Dưới Ánh Trăng Cô Đơn   Quỳnh Dao Pages  1  2  3  Next   
Chương 1

Đây là vùng ngoại ô thành phố.
Lê Văn Điệt cắm cúi bước về hướng nhà, trước khi trời sụp tối.
Nơi đây dân cư thưa thớt, hai bên đường là ruộng, xa hơn là núi. Cũng có một nhà ga ở gần đó. Nơi tập hợp một số dân cư ít ỏi sống dựa vào chuyện bán bưng. Nhưng những cái đó cũng không đủ tạo được cảnh phồn vinh cho địa phương. Chỉ có ngôi miếu ở phía trên một chút, trong các dịp lễ lộc, hội hè là c̣n quyến rũ một ít khách thập phương thích đi xạ Nhưng đó cũng là những dịp hiếm hoi.
Con đường rộng và vắng, xa xa mới có một dăy nhà.
Nhà Điệt là nhà đầu tiên, kế đến là nhà của bác Lư. Nhà

của Điệt có thể gọi là khá giả, chứ không giàu. Bởi v́ ông Lê Địch Sanh, cha của Điệt là một bác sĩ đă về hưu. Với số tiền hưu trí có được, ông chọn mảnh đất này cất nhà, vừa để an dưỡng tuổi già, vừa để có được một nông trại nhỏ để tăng thêm thu thập.
Con đường lên núi bắt đầu ngoằn ngoèo, qua khỏi dốc là Điệt đă có thể thấy ánh đèn từ trong nhà tỏa ra. Vậy là sắp đến nhà. Điệt thở phào nhẹ nhơm. Ngày lúc đó có tiếng xe từ sau chạy tới. Điệt liếc ngang chiếc xe du lịch màu sữa, trên xe là Lê Văn Du, ông anh ruột của Điệt. Nhưng anh chàng lại cho xe chạy thẳng chớ không dừng lại đón Điệt. Giữa hai người, mối quan hệ không được thân thiện lắm. Có lẽ do cá tính họ quá nhiều khác biệt. Điệt năm nay mới là sinh viên ban Lư năm thứ tự C̣n Văn Du, không những lớn hơn Điệt tám tuổi, lại đă là một bác sĩ có chút tên tuổi ở thành phố.
Ở nhà, Du cũng được cha yêu quư hơn, bởi v́ Du nối nghiệp chạ Chẳng những thế, Du lại biết cách ăn nói, ch́u chuộng. c̣n Điệt th́ khác, Điệt tượng trưng cho sự phản kháng, tự lập. Cha muốn Điệt xong trung học tiếp tục học Y ở Đại học. Điệt không chịu. Cha bảo thôi th́ học ngành nông để chăm sóc nông trại. Điệt cũng không nghe, khăng khăng đ̣i đi học Lư. Mặc dù Điệt vẫn học giỏi, lúc nào cũng là sinh viên xuất sắc của khoa Lư, nhưng Điệt đă đi ngược lại nguyện vọng của chạ Điệt đă làm cho ông Lê Địch Sanh thất vọng, với những người lớn tuổi, cố chấp như ông. Làm con cái mà không nghe cha mẹ là nghịch tử, sẽ khó thành công trên đời. Nên mặc dù Điệt là út, nhưng ông vẫn yêu Du hơn.
Khi Điệt đi đến cổng, đă nghe tiếng cười của Văn Du từ trong vọng ra. Nh́n từ ngoài, đây là một gia đ́nh hạnh phúc? Nhưng hạnh phúc đó không dành riêng cho chàng.
Điệt nghĩ và lặng lẽ đi về pḥng riêng của ḿnh.
Thật ra th́ Điệt đẹp trai hơn Du nhiều. Chàng có dáng dấp cao ráo, đôi mắt đăm chiêu và phong cách gần như bất cần đời của Điệt rất lôi cuốn, nhất là với phái đẹp. Nhưng Du, tuy có thể h́nh bên ngoài không bằng Điệt, nhưng đổi lại miệng lưỡi khéo hơn. Vả lại, dù ǵ Du cũng đă ra trường, đă có một chỗ đứng khá vững chăi trên xă hội.
Hai anh em là hai loại h́nh đàn ông khác biệt. Mặc dù không có chuyện đối kháng, tranh chấp hay bất ḥa. Nhưng v́ bản chất khác nhau, nên giữa hai người như có một khoảng cách. V́ vậy ngay cả trên bàn ăn, hai người cũng rất ít nói chuyện với nhau. Ông Địch Sanh cũng thấy ḿnh gần gũi với cậu cả nhiều hơn.
- Du này, tối nay con có bận ǵ khác không? - Ông Địch Sanh hỏi - Nếu không, cha con ḿnh qua nhà bác Lư chơi, bác ấy ban chiều điện thoại qua rủ cha đánh cờ. Con qua đấy gặp em Nghi Nhược, Tinh Nhược cũng vui vẻ chứ?
- Vâng!
Văn Du gật đầu. Du lúc nào cũng muốn làm hài ḷng cha, dù thích hay không thích.
ông Địch Sanh nh́n con trai vui vẻ:
- Cha thấy con bé Tinh Nhược cũng khá xinh đấy chứ?
Văn Du nhún vai:
- Xinh th́ có xinh, nhưng con thấy cô ta c̣n bé quá. Mới sinh viên năm thứ hai, hai mươi tuổi... c̣n trẻ con lắm!
ông Địch Sanh nh́n con cười:
- Nhưng tuổi tác đâu thành vấn đề con?
Văn Điệt ngồi gần đấy yên lặng, không những không có ư kiến mà c̣n thấy bực ḿnh. Mặc dù Điệt không ưa thích ǵ cô bé có tên Đinh Nhược. Nhưng qua lời đối thoại của cha và anh cả, cảm thấy như... Du kênh kiệu làm sao, Du là nhất, là cái rốn của vũ trụ mà ai ai cũng phải thèm muốn.
Đang ăn, Điệt buông đũa xuống và bỏ về pḥng riêng. Ông Địch Sanh nh́n theo, ông có vẻ bất măn. Ông nói với Du:
- Cái thằng Điệt càng ngày càng không ra cái ǵ cả!
Văn Du cười:
- Cha chấp nhất làm ǵ! Cái thằng đó gàn từ nào đến giờ. Mặc hắn, để hắn muốn làm ǵ th́ làm đi!
ông Địch Sanh lắc đầu:
- Cha chịu, không hiểu nổi tuổi trẻ hôm nay, sống đàng hoàng không muốn, chỉ thích phản kháng theo bọn hippie, Beattles làm ǵ... nếu thằng Điệt mà nó được một phần mười của con là cha hài ḷng lắm rồi.
- Con cũng nào hơn ai. - Văn Du lắc đầu nói, nhưng khuôn mặt lại rạng rỡ hẳn, trước lời khen của cha - Chẳng qua v́ con lớn tuổi hơn nó nên không bị mấy cái phong trào bậy bạ đó ảnh hưởng thôi.
ông Địch Sanh cười với con cả:
- Tại con khiêm tốn chứ bản chất con người mà tốt th́ nó đă bộc lộ ra ngay từ nhỏ... Cha đă thấy ngay rồi con sẽ nên người từ lâu con ạ. Con khác hẳn chúng bạn đồng lứa ngay từ đầu.
- Con th́ cũng như họ. - Văn Du làm ra vẻ nghiêm chỉnh nói - Có điều con phân biệt được, cái ǵ nên làm, cái ǵ không nên. Con nghĩ, đă sinh ra là người th́ ḿnh phải biết hướng thượng, phải biết vươn lên chỗ cao hơn, chứ không thể sống như cây cỏ được.
ông Địch Sanh tán đồng, vỗ vai Du nói:
- Đấy, con người sống phải có chí khí. Nếu trên đời này ai cũng như con th́ xă hội sẽ tốt đẹp biết chừng nào? Cha biết chắc rồi con sẽ là người thành công.
Văn Du đỏ mặt, kiêu hănh. Đó là kỳ vọng của cha, nhưng cũng là của chàng. Du bắt buộc phải nổi danh. Không những thế, Du nôn nóng, chàng muốn chuyện đó phải xảy ra ngay, chứ khôang kéo dài những năm hay mười năm như những người khác...
- Con cảm ơn lời khích lệ vừa rồi của chạ - Du nói - Con sẽ cố gắng để cha không thất vọng.
Hai cha con cùng cười, rồi kéo nhau rời khỏi pḥng ăn.
Nhà họ Lê đất khá rộng, có lẽ nhờ nằm ở vùng ngoại ộ Nhưng cách bày trí trong nhà lại theo khuynh hướng cổ, nên giản dị. Pḥng khách treo khá nhiều tranh, phần lớn là loại thủy mạc... Ông Địch Sanh đốt một tẩu thuốc, rồi mới cùng Du đi ra ngoài.
Nhà họ Lư th́ không xa, chỉ nhà họ Lê có một bức tường ngăn. Hai nhà ăn thông nhau bằng một cửa nhỏ, nhà họ Lư cũng có vườn hoa rộng, nhưng cấu trúc hiện đại hơn, có cả hồ bơi và những tiện nghi mới mẻ khác.
Vừa bước vào nhà. Ông Địch Sanh đă rất tự nhiên, gọi to:
- Anh Tổ Nghiêu có trong nhà chứ?
ông Lư Tổ Nghiêu đang ngồi đọc báo trong pḥng khách, nghe gọi ngẩng đầu lên. Ông khoảng trên năm mươi tuổi, nhưng dáng dấp khỏe mạnh sung sức. Là một thương gia, hiện là đại lư cho một xí nghiệp đóng tàu lớn của Mỹ, nên ông rất tân tiến. Cách giáo dục con cái trong gia đ́nh cũng theo khuynh hướng Tây phương. Con cái được tự do phát triển.
- Tới giờ này ông mới đến! - Ông Tổ Nghiêu nói - Tôi vừa định bảo Tinh Nhược sang nhắc ông đấy.
Rồi trông thấy Văn Du, ông nói thêm:
- Ồ cậu Du, tối nay không có trực đêm à?
- Dạ chào hai bác.
Du nói khi trông thấy cả hai vợ chồng ông Nghiêu đều có mặt ở nhà, rồi mới tiếp:
- Hôm qua con đă trực, nên bữa nay được nghỉ, sẵn theo cha con sang đây, con muốn gặp anh Nghi và Tinh Nhược chơi.
- Nghi nó mới đi ra ngoài. Chỉ có Tinh Nhược ở nhà thôi.
Bà Tổ Nghiêu ngồi gần đấy xem ti vi, trả lời. Bà là người đàn bà có vẻ phúc hậu, an phận. Bà hỏi thêm:
- Nếu cần, để bác gọi nó xuống nhé?
- Thôi khỏi. - Văn Du ngăn lại - Để con lên đấy xem, nếu Tinh Nhược bận việc, cháu sẽ không quấy rầy, cháu sẽ quay xuống đây xem tivi với bác cũng được.
- à vậy cũng tốt!
Bà Tổ Nghiêu cười hài ḷng. Đằng kia hai người đàn ông đă bắt đầu bày cờ ra đánh. Bà đứng dậy vào trong gọi cô tớ gái pha trà mang ra, rồi mới tiếp tục xem truyền h́nh. Với bà, một gia đ́nh thế này đă là quá đủ, quá hạnh phúc, bà không đ̣i hỏi nhiều hơn.
Văn Du đến đây cũng khá thường xuyên, nên rất tự nhiên, anh chàng bước thẳng lên lầu, đến trước một gian pḥng khép kín, gơ nhẹ. Bên trong có tiếng con gái vọng ra:
- Tự nhiên vào đi!
Cửa mở. Tiếng nhạc êm dịu thoảng ra ngoài. Văn Du bước vào:
- Chào Nhược!
- à th́ ra là anh Văn Du!
Tinh Nhược chào lại với nụ cười. Cô nàng đang ngồi dưới thảm, chung quanh là những quyển tạp chí phụ nữ. Tinh Nhược có dáng của một cậu con trai, áo pull quần Jean, tóc demi-garcon.
Du bước vào, ngồi xuống ghế gần đấy hỏi:
- Ngồi đây không trở ngại ǵ chứ?
- Có ǵ trở ngại? - Tinh Nhược tiếp tục xem báo, nói - Từ nào đến giờ tôi vẫn là người hiếu khách. à... anh dùng chewing gum không?
- Không, cảm ơn, tôi không thích món đó lắm - Du đáp - Tôi cứ tưởng là Tinh Nhược đang bận làm bài?
Tinh Nhược lắc đầu:
- Ngày mai thi rồi, nhưng đầu căng thẳng quá, nên tôi muốn thư giăn một chút...
- Nhưng đă chuẩn bị sẵn sàng chưa?
- Sẵn sàng rồi - Tinh Nhược đáp - Nghe xong dĩa nhạc này, tôi sẽ tiếp tục học bài lại.
- Tinh Nhược giống ông gàn nhà tôi.
- Ông gàn?
Tinh Nhược ngạc nhiên, Văn Du giải thích:
- Th́ ông Văn Điệt nhà tôi đấy. Làm cái ǵ cũng vậy, tùy hứng chứ không theo đúng nguyên tắc.
Tinh Nhược lắc đầu:
- Ông ấy với tôi khác nhau, anh đừng có quơ đũa cả nắm.
Du sợ Nhược giận, nên chuyển đề tài:
- à, tối thứ bảy này có rảnh không?
- Chi vậy?
- Muốn rủ Tinh Nhược đi chơi - Du nói - Nhược cũng biết đấy. Cha mẹ của Nhược thích tôi, c̣n cha tôi lại thích Nhược.
- Rồi sao?
- Có nghĩa là họ muốn chúng ḿnh sẽ yêu nhau.
- Yêu nhau à? - Tinh Nhược phá lên cười - Làm ǵ có chuyện đó?
- Sao vậy?
- C̣n sao nữa? Tôi chưa hề yêu và có lẽ chẳng bao giờ yêu.
- Nói bậy. Đă là người ai lại không yêu?
- Tôi khác.
- Tại sao?
Tinh Nhược nhún vai:
- V́ tôi tuy là gái nhưng bản tính lại như con trai, làm sao yêu người cùng phái được?
Văn Du trợn mắt:
- Có nghĩa là thần kinh cô có vấn đề rồi...
- Vậy à? Tiếc một điều là... tôi thấy thần kinh ḿnh c̣n vững hơn nhiều ông bác sĩ.
- Cô nói đùa ư?
- Thật đấy chứ - Tinh Nhược b́nh thản nói - Mấy người quan niệm thật kỳ cục. Con gái là phải yêu ư? Tầm thường quá. Mà nếu tôi biết yêu thật, th́ người tôi yêu cũng chẳng nhất thiết là anh.
- Sao vậy?
- Dễ hiểu thôi - Tinh Nhược đáp - Ḿnh ở gần nhau quá lâu rồi, biết nhau nhiều quá. T́nh yêu th́ lại cần có sự mới mẻ, để đối phương t́m hiểu khám phá, mà như vậy mất cả tính hồi hộp, khúc mắc... V́ vậy tốt nhất, anh chỉ nên ở vị trí một ông anh trai của tôi thôi, như anh Nghi chẳng hạn.
- Thất vọng thật. Thế theo Tinh Nhược th́ đối tượng của Nhược phải thế nào?
- Chưa nghĩ tới. Nhưng ít ra phải có một cái ǵ chưa rơ, lạnh lùng một chút. Phải như một kho tàng c̣n giấu kín trong núi, khám phá mà chưa biết rơ...
- à... có nghĩa là phải như Văn Điệt?
- Sao lại là Văn Điệt? - Tinh Nhược chau mày - Tôi và anh ấy như hai tinh cầu đối nghịch.
- Nhưng mà cách h́nh dung của Tinh Nhược sao tôi thấy giống Văn Điệt quá!
- Đừng nhắc tới ông gàn đó nữa - Tinh Nhược nói và chuyển đề tài - Sao? Anh c̣n giữ ư rủ tôi đi chơi chiều thứ bảy không?
- C̣n chứ!
- Nhưng đi đâu?
- Dự một dạ hội đính hôn của một người bạn.
- à, có phải v́ anh thiếu đào nên kéo tôi đi thế không? Anh có vẻ hăng hái với cái dạ hội này như vậy, có phải v́ bọn họ toàn là giàu có phải không?
Văn Du hănh diện:
- Đúng, đây là dạ hội của con trai một trọc phú!
- Con trai trọc phú!
- Vâng. Một trong mười tay giàu nhất ở xứ sở này. Gọi là trọc phú v́ họ lắm tiền nhưng ít chữ. Chữ chỉ lơm bơm trên đầu ngón tay.
- à! - Thái độ khinh khỉnh của Văn Du làm Tinh Nhược ṭ ṃ - Vậy th́ tôi phải đến dự xem bọn nhà giàu ăn chơi ra sao?
Văn Du cười:
- Biết đâu đến đấy chẳng câu được một con cá vàng?
Tinh Nhược trề môi:
- Anh thích th́ câu, chứ tôi không thuộc hạng người đó.
Ngay lúc đó, cửa chợt bị đẩy mạnh, rồi một anh chàng dáng dấp cao lớn, đẹp trai nhưng lại đầy vẻ ăn chơi bước vào. Anh chàng vừa đi vừa nói:
- Mấy người đang nói xấu ai đấy? Tôi phải không?
Tinh Nhược chỉ hỏi:
- Anh Nghị Sao hôm nay về sớm vậy?
Nghi nằm dài xuống giường em gái một cách tự nhiên, rồi nói:
- Cái con bé đó mặt mày cũng sáng sủa, mà cái ǵ cũng ngáo ộp, đi với cô ta giống như đi với một khúc gỗ vậy, nên anh de...
Văn Du lắc đầu:
- Ông phong lưu thế, coi chừng có ngày bị trả báo đấy!
Du nói mà không tránh khỏi một chút ganh tị trong ḷng. V́ Nghi, ngoài cái dáng dấp đẹp trai lôi cuốn bên ngoài, hắn chẳng có ǵ hết, học không đến nơi đến chốn. Chơi số một, bất cứ một cô gái nào lọt vào mắt anh ta là gần như không thoát được. Nhưng Nghi chỉ là một kẻ săn đuổi, chỉ biết săn, săn được con mồi xong bỏ đó, săn con khác. Không biết chung thủy là ǵ? Vậy mà không biết bao nhiêu cô gái biết anh ta như vậy, mà vẫn cứ lăn xả vào.
Nghi nghe Du nói nh́n lên:
- Trả báo à? Ta chờ đấy! Nhưng mà từ đó tới giờ ta nào đă hại ai đâu? Họ tự động t́m đến cơ mà? Ta chỉ là ngư ông câu cá, cá nào đến ăn mồi th́ giật... hà... hà...
Văn Du lắc đầu:
- Nhưng đó không là hành vi đúng đắn.
- Đúng đắn à? Tôi đâu phải trí thức như anh? - Nghi nói rồi hỏi - Sao? ông cũng đến đây để câu cô em gái tôi phải không?
Văn Du cười:
- Chuyện đó chắc không thành, bởi v́ Tinh Nhược nào có ưa ǵ tôi?
Nghi gật đầu:
- Cô em gái tôi kén lắm. Chắc nó đang chờ ông hoàng á Rập nào đấy, hoặc một nhà bác học sắp lănh giải Nobel.
Tinh Nhược nghe nói, ném quyển tạp chí về phía ông anh:
- Anh Nghị Tôi cấm anh đấy nhé, muốn nói ǵ th́ nói nhưng không được chạm đến tôi.
- Cô em gái tôi quả là khó tính!
Nghi lắc đầu. Ngay lúc đó bà Lư bước vào nói:
- Cậu Du này, cha cậu đang định về đấy.
- Vậy à? - Văn Du nh́n vào đồng hồ - Hôm nay chơi cờ sao nhanh vậy? Vậy th́ để cháu đưa ông ấy về. Đèn đường hôm nay không được tốt lắm. Cha cháu lại mắt kém...
Và quay sang Tinh Nhược, Du nói:
- Thứ bảy ḿnh sẽ gặp lại nhé!
Nghi cũng đứng dậy:
- Thôi tôi cũng về pḥng riêng nghỉ đây, mệt quá.
Bà Lư nh́n theo bóng dáng con trai khuất hẳn, mới xuống lầu tiễn cha con ông Địch Sanh. Tinh Nhược th́ vẫn b́nh thản bên đống sách, vừa nghe nhạc vừa đọc sách.
Thứ bảy, như đă hứa, Văn Du đưa Tinh Nhược đi dự buổi dạ hội đính hôn của bạn.
Lễ được tổ chức trong một nhà hàng lớn. Người không đông lắm khác hẳn với sự tưởng tượng của Tinh Nhược.
Họ cũng b́nh thường như mọi người. Anh chàng chủ tiệc có dáng dấp nhỏ nhắn, không đẹp trai lắm, trong khi cô gái lại khá đẹp.
Vừa bắt tay chủ nhân xong là Văn Du như ḥa hẳn vào đám đông. Trong khi Tinh Nhược lặng lẽ ngồi đầy. Đây là một bữa tiệc tự dọn. Trước mặt Tinh Nhược là cả một bàn đầy thức ăn nhanh. Các loại bánh mứt, trái cây ê hề... Nơi đây toàn người xa lạ, nên Tinh Nhược cũng không cần để ư đến người khác, tự nhiên lấy thức ăn ngồi ăn.
Măi tám giờ hơn, dạ vũ mới bắt đầu, và bấy giờ Văn Du mới như nhớ lại sự hiện diện của Tinh Nhược, anh chàng vội vă quay lại và biện minh:
- Tại v́ mọi người đều là bạn bè cũ, không thể không hỏi thăm chuyện văn được, nên đành để Nhược ngồi một ḿnh.
Tinh Nhược cười nhẹ:
- Chứ không phải v́ họ toàn là kẻ lắm tiền à?
- Nào phải. Mà lắm tiền th́ cũng là của bố mẹ họ, chứ nào có phải của họ đâu?
Văn Du biện minh.
- Nhưng tôi thấy anh có vẻ săn đón họ kỹ lắm!
Tinh Nhược nói. Văn Du như chẳng để ư đến lời châm biếm của Nhược, chỉ nói:
- Làm bác sĩ như tôi, mà có được một ông bố lắm tiền như họ cũng haỵ V́ như vậy sẽ dễ thành công.
Tinh Nhược nghiêng nghiêng đầu:
- Anh nói ǵ không hiểu? Tôi tưởng là làm nghề bác sĩ như anh đâu cần sự trợ vốn của cha me.
- Nghĩ vậy là ấu trĩ - Văn Du nói - Nhược thử tưởng tượng xem nếu tôi có người cha là tỉ phú, có phải tôi sẽ có tiền để mở bệnh viện to hay không? Và lúc đó mọi thứ sẽ khác bây giờ.
- Khác ǵ? Anh vẫn là một bác sĩ thôi?
- Sao lại không? Nhưng lúc đó tôi sẽ là bác sĩ giám đốc của cả một bệnh viện, bao nhiêu người khác phải phục tùng, trong khi tôi không phải phục tùng ai cả.
Du nói một cách kiêu hănh. Tinh Nhược lắc đầu:
- Cái tham vọng anh lớn quá, đúng ra anh phải là con của một nhà tài phiệt.
Du đưa mắt nh́n quanh, rồi lắc đầu nói:
- Cái bọn ở đây ngu lắm. Chúng có nhiều tiền mà không biết sử dụng... Chỉ biết làm nô lệ cho đồng tiền.
Tinh Nhược nhún vai:
- Tôi cảm thấy may là tôi chưa yêu anh.
- May à? Không lẽ Tinh Nhược cho là tôi kém bọn họ?
- Anh không kém hơn, nhưng anh cũng không phải là con tỉ phú, bằng cớ là ngay bây giờ, anh cũng chưa phải là giám đốc bệnh viện.
- Đừng cười chuyện đó. - Văn Du đỏ mặt nói - Rồi cô xem, một ngày nào đó tôi sẽ đạt được mục đích đó. Cô tin điều tôi vừa nói không?
- Tôi không biết, v́ đó không phải là chuyện tôi quan tâm.
Ngay lúc đó, Tinh Nhược chợt thấy Văn Du ngẩn ra, nàng nh́n theo phía nh́n của du, có một cô gái ăn mặc sang trọng, vừa bước vào.
- Ai vậy?
- Ồ! Lâm Mỹ Dung, không ngờ cô ta cũng đến đây!
Du nói. Cô gái không những chỉ ăn mặc sang trọng, mà trên cổ tay cô ta lại đang lóng lánh những chuỗi ngọc quư. Cô ta không đẹp, có vẻ lạnh lùng, nhưng chắc chắn là rất giàu. Tinh Nhược nghe Văn Du giải thích thêm.
- Đấy là con gái duy nhất của nhà tỉ phú họ Lâm, một trong những tay giàu nhất ở thành phố này.
Th́ ra là như vậy, thái độ ngẩn ngơ của Du làm Tinh Nhược đâm bực, Nhược hỏi:
- Sao? Bây giờ anh định tiếp tục khiêu vũ nữa không?
Văn Du đỏ mặt:
- Ồ! Tiếp tục chứ! Nhược đừng giận, bởi v́ tôi hơi bất ngờ. Tôi không biết là hôm nay cô ta lại đến đây.
- Anh quen cô ấy?
- Chưa... chưa quen - Du nói.
Ngay lúc ấy, chủ nhân bữa tiệc đă bước ra đón Lâm Mỹ Dung. Và như một sự t́nh cờ, Lâm Mỹ Dung lại được sắp xếp ngồi cùng bàn với Văn Du và Tinh Nhược.
Trở về chỗ cũ, Du có vẻ b́nh thường trở lại, anh chàng như không c̣n để ư đến sự hiện diện của Mỹ Dung. Trái lại Du sốt sắng lấy nước, rồi thức ăn cho Nhược, một sự chăm sóc kỹ càng, Du c̣n pha tṛ vui vẻ.
Nhưng tất cả màn kịch đó chẳng qua mắt được Nhược. Nhược hiểu rất rơ, anh chàng đang định giở tṛ ǵ.
Quả nhiên cái thái độ bất cần biết đến cái sang trọng của người bên cạnh của Du đó làm cô gái nhà giàu kia chú ư. Cô ta quay qua Du nói chuyện, sau khi được chủ nhân bữa tiệc giới thiệu.
Mỹ Dung e dè nh́n Tinh Nhược rồi hỏi Du:
- Cô này là ai vậy? Bạn gái của anh?
- Ồ! Không phải! - Văn Du vội vă đính chính - Chỉ là em gái thôi. Từ nào đến giờ, tôi chưa có bạn gái.
- Vậy à? - Mỹ Dung cười nói - Tôi không tin!
- Tôi nói thật đấy. - Văn Du nói rồi đứng dậy mời - Tôi mời Mỹ Dung nhảy một bản được chứ?
Rồi Du kéo Mỹ Dung ra piste nhảy. Bấy giờ th́ Du như chỉ c̣n biết có Mỹ Dung. Chàng nhảy suốt hơn tiếng đồng hồ để Tinh Nhược lạc lơng một ḿnh nơi bàn. Nhược nh́n quanh, bắt đầu thấy bực. Rơ ràng Văn Du quá ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích bản thân mà quên hết. Nhược cũng không ưa ǵ Du, nhưng việc làm vừa rồi của Du cũng khiến Nhược tự ái.
Thế là Tinh Nhược vội vă đứng dậy, bước đến máy nói. Nàng muốn gọi về nhà t́m anh Nghị Nơi đây cách nhà khá xa, lại là đêm tối, Tinh Nhược không muốn về nhà một ḿnh.
Điện thoại reo, bên kia đầu dây là tiếng của mẹ.
- A lô! Ai đấy... Tinh Nhược à? Chơi có vui không con?
- Dạ vui. - Tinh Nhược đáp gọn - Nhưng anh Nghi có ở nhà không mẹ.
- Không có, con ạ.
Tinh Nhược thở dài đặt ống nói xuống. Nhưng nghĩ lại. Nhược lại quay số sang nhà họ Lê.
- Anh Văn Điệt ấy à? Tôi là Lư Tinh Nhược đây.
- Có chuyện ǵ không?
Văn Điệt hỏi cụt ngủn, chẳng có một chút t́nh cảm. Tinh Nhược cố nén giận, khi nghĩ đến con đường về nhà quá vắng vẻ.
- à... à... Mà... anh có rảnh không?
Bên kia yên lặng một chút, rồi tiếp:
- Không rảnh lắm.
- Vậy à? Vậy th́ thôi.
Tinh Nhược thở ra, Nhược chưa thấy ai lại vô t́nh như vậy. Anh em nhà họ Lê đều một lũ như nhau cả. Nhược đặt mấy xuống, quày quả quay trở lại bàn cầm ví lên. Phải về thôi, bằng mọi giá phải quay về. Và Nhược bước thẳng ra cửa.
Nhưng Tinh Nhược chỉ mới bước được mấy bước th́ đă thấy Văn Du đuổi theo.
- Tinh Nhược! Tinh Nhược này! Đợi tôi một chút!
Nhược đứng lại, cơn giận c̣n nghẹn nơi cổ. Nhược định đưa tay lên định táng cho anh chàng một tát tai. Nhưng rồi nh́n thấy thái độ hớt hải của Du, Nhược lại không đành.
Văn Du đă tới cạnh, nắm lấy tay Nhược.
- Sao Nhược không chờ tôi?
Tinh Nhược nói:
- Ngồi măi mệt quá, mà thấy buồn ngủ nữa... T́m anh lại không thấy, không biết anh đi đâu, nên tôi về...
Văn Du cười to.
- à, thôi tôi biết rồi, có phải cô ganh không?
- Làm ǵ có chuyện đó - Tinh Nhược cười - Sao tôi phải ganh chứ? Mà này, c̣n cô nàng Lâm Mỹ Dung của anh đâu?
Văn Du nhún vai:
- Xe nhà của cô ta đă đến đón đi rồi!
- Sao không đi theo?
- Buồn cười chưa - Văn Du nhướng mày như rất có giá - Tôi thế này mà phải xuống nước vậy ư?
Rồi Du quay qua Nhược:
- Thôi chúng ḿnh về.
Nhưng Nhược không tha:
- Anh cao giá như vậy à? Chỉ tiếc là có người vừa mới câu được con cá to, lại để xổng đi, uổng quá!
Văn Du chỉ cười, không nói ǵ cả, măi đến lúc cả hai lên xe, Du nổ máy, mới nói:
- Văn Du này nếu thật tâm muốn câu cá th́ có con cá nào thoát được chứ?
Tinh Nhược tựa lưng ra sau:
- Anh có vẻ tự tin đấy!
Văn Du gật đầu:
- ít ra là với cô nàng Lâm Mỹ Dung này. V́ ban năy cô nàng vừa cho tôi số điện thoại, cô biết không?
Tinh Nhược ṭ ṃ:
- Sao anh chẳng đến t́m cô ta?
- Đến nhà t́m à? - Văn Du nhún vai - Như vậy hạ ḿnh quá!
- Vậy là hạ ḿnh ư?
Tinh Nhược ngạc nhiên. Nhược không hiểu chuyện giao du bạn bè mà cũng có sự cân nhắc tính toán như vậy?
Văn Du liếc nhanh về phía Nhược:
- Nhược khờ quá. Cái ǵ ḿnh cũng phải áp dụng chiến thuật. Lùi một bước để tiến hai bước, mới thành công.
Xe chạy về phía ngoại ộ Tinh Nhược ngồi yên. Cảm thấy trong chuyện này có cái ǵ đó không phải, nhưng không nói. Sự làm quen của Văn Du với Lâm Mỹ Dung là để tạo thêm một t́nh bạn hay chỉ là một thủ đoạn để thực hiện ư đồ ǵ?
Nhưng rồi... Tinh Nhược lại không dằn được ṭ ṃ, hỏi:
- Anh vừa gặp cô ấy đă bị tiếng sét ngay à?
Văn Du nhún vai:
- Tiếng sét với phía bên kia chứ không phải với tôi. Nhược không thấy là cô nàng ngỏ ư thích tôi ngay à?
Tinh Nhược lắc đầu. Ban năy nàng không để ư. Có điều hôm nay Nhược thấy Du có vẻ chăm sóc nàng nhiều hơn. Nhược hiểu ra nói:
- Tôi chỉ thấy anh hôm nay sử dụng con bài tôi hơn nhiều đấy.
Văn Du thành thật:
- Bạn bè lâu lâu phải giúp nhau một lần. Tôi biết nhớ ơn mà. Vả lại chúng ta là anh em. Nhược nghĩ không đúng sao?
- Nhưng mà tôi không thích làm con rối. Khi cần anh tỏ ra lăng xăng cuống quưt, nhưng lúc được việc rồi anh lại bỏ bê để tôi một ḿnh một chỗ. Ban năy tôi c̣n tưởng là tối nay phải về nhà một ḿnh rồi chứ.
Văn Du đưa cao tay lên:
- Anh thề, từ đây về sau sẽ không để chuyện này xảy ra nữa đâu.
Tinh Nhược kêu lên:
- C̣n lần sau nữa à? C̣n lâu, tôi thề là sẽ không đi với anh lần thứ hai nữa.
Văn Du chỉ cười không nói thêm ǵ. Xe về gần đến nhà, đèn vẫn c̣n cháy sáng. Bất giác Nhược nhớ đến Văn Điệt, Nhược nói:
- Cái cậu em của anh thật khó ưa!
- Văn Điệt ấy à? Ồ hơi đâu mà Nhược giận nói. Một tay gàn!
Du nói. Và xe đă dừng lại trước cửa nhà Nhược. Nhược nhảy xuống, khoát khoát tay với Du, rồi đi về phía cổng. Ngay lúc đó Nhược phát hiện một bóng đen dưới tàn cây.
- Ai? Ai đấy?
Bóng đen bước tới gần, th́ ra là Văn Điệt.
- Ban năy cô đă t́m tôi? - Điệt hỏi.
- Vâng, nhưng anh lại bảo là không rảnh phải không?
Điệt yên lặng. Nhược lại hỏi:
- Thế làm sao anh biết là giờ này tôi sẽ về?
- Không biết, nhưng tôi đă qua đây đợi.
- Vậy th́ anh khỏi đợi nữa, ban năy tôi cần anh, bây giờ thi không rồi!
Tinh Nhược nói và không khỏi bực khi nghĩ lại cái thái độ lạnh lùng ban năy của Điệt. Điệt lại không hiểu, trừng mắt nh́n Nhược.
- Lần sau cô đừng có đùa một cách vô thức như vậy nữa nhe!
Rồi quay lưng về nhà. Tinh Nhược nh́n theo ngỡ ngàng. Sao kỳ cục vậy? Ai đùa bao giờ? Ban năy rơ ràng là Nhược cần Điệt. Nhưng Điệt lại không giúp. Bây giờ Điệt lại tưởng Nhược đùa. Đời quá nhiều thứ dễ gây hiểu lầm vậy? Cả dịp giải thích cũng không có. Nhưng với những con người như Điệt, chuyện giải thích cũng đâu có dễ.
Nhược lắc đầu, rồi đi vào nhà. Nhược đi thẳng đến pḥng của ba mẹ, gơ mạnh vào cửa, báo cáo:
- Thưa ba mẹ, con đă về rồi ạ.
Rồi mới quay về pḥng ḿnh. Nhưng vừa vào đến nơi, Nhược đă trông thấy Nghi nằm trên giường ḿnh.
- Anh Nghi, anh đi lộn pḥng rồi đấy!
Nghi vẫn nằm yên:
- Tinh Nhược, anh mới về đến. Bữa nay anh buồn quá, em đừng xua đuổi anh.
- Chiều thứ bảy mà buồn à?
Tinh Nhược hỏi, rồi vớ lấy áo ngủ đi vào toilet, một lúc bước ra, thấy ông anh vẫn c̣n nằm đấy.
- Nghe nói anh mới quen với cô nàng có tên là Bội Kỳ ǵ mà?
Nghi lắc đầu:
- Anh đă cho cô ấy về nhà.
- Sao vậy? Đă chán tṛ chơi t́nh yêu rồi à?
Tinh Nhược hỏi. Và đặt một đĩa hát mới mua vào máy.
- Cũng bắt đầu rồi đấy v́ chẳng chọn được đối tượng ăn ư.
Tinh Nhược nh́n anh:
- Em thấy th́ anh cũng cần thay đổi không khí. Hay là thế này, ngày mai anh hăy quay về công ty cha làm việc đi.
- Nhưng mai là chủ nhật mà?
- Vậy th́ ngày mốt. Có khi việc làm sẽ khiến ḿnh thấy thời gian không c̣n thừa thăi nữa.
- Em cũng có lư - Nghi vừa ngồi dậy, bước xuống giường vừa nói - Nhưng mà... em cũng biết đấy, bản tính anh không thích hợp với cái nghề cạo giấy, anh cũng không có khiếu buôn bán, sợ chẳng giúp được ǵ cho cha.
- à... em nhớ ra rồi, mấy năm trước, anh cũng rất thích chuyện máy móc, điện tử lắm mà?
- Nhưng đă hai năm rồi, thi vào ngành điện cơ đều rớt. Chuyện đó đă làm anh nhụt hẳn chí.
- Th́ qua ngành khác. Chẳng hạn như em đây rất mê môn động vật học vậy mà bây giờ phải học về ngành sâu bệnh thực vật, nhưng em cũng nào có chán mớ đời đâu?
Nghi chỉ lắc đầu, khẳng khái nói:
- Anh em ta đều là những nhân tài bị lăng quên.
Tinh Nhược nói:
- Em thấy th́ nếu anh không học nữa, chỉ c̣n nước quay sang giúp việc cho cha, như vậy mới tiến được thôi.
Và Tinh Nhược mệt mỏi ngáp:
- Thôi bây giờ mời anh ra cho em, em buồn ngủ quá rồi.
Nghi nh́n cô em gái cười. Chàng cảm thấy cô em ḿnh dễ thương vô cùng, nó không chỉ là một đứa em mà c̣n là một tri kỷ, hiểu biết. Và Nghi bước ra ngoài, cái buồn chán cũng vơi đi phần nào.
Nghi đă nghe theo lời Tinh Nhược, quay về công ty của chạ Đây không phải là lần đầu Nghi làm việc đó. Mấy lần trước cũng có đến, nhưng chỉ được hai hôm là chán. C̣n lần này, nửa tháng đă trôi qua mà Nghi chưa bỏ dở. Đó là một sự tiến bộ.
ông Tổ Nghiêu là người giáo dục con theo trào phái mới. Mọi thứ để nó tự phát. Con thi vào đại học rớt. Chẳng sao! Nếu thích cứ tiếp tục thi lại. Đại học cũng chưa hẳn là một môi trường giáo dục bức thiết. Có nhiều người ra đời không có mảnh bằng vẫn thành công th́ sao?
ông cũng thấy rơ một việc, đấy là Nghi ham chơi, có nhiều bạn gái lại đổi bạn như đổi áo... Nhưng ông lại nghĩ đấy không hẳn là khuyết điểm không sửa sai được. Một thời gian nào đó rồi Nghi sẽ chán, sẽ quay về nghiêm chỉnh làm ăn. Nhưng mà... chuyện giao du rộng đó chưa hẳn là không có lợi. Biết đâu nhờ đó Nghi quen biết thêm một số bạn bè thượng lưu... và điều này... th́ thế nào cũng giúp ích được cho việc kinh doanh sau này của Nghi.
Hôm nay thứ bảy, vừa hơn ba giờ rưỡi, Nghi đă xin phép cha về trước. Chàng nhảy lên chiếc vespa chạy thẳng về nhà. Tối nay cũng chẳng có tiết mục ǵ. Có điều chiều cuối tuần mà, không có hẹn ḥ th́ cũng phải nghỉ ngơi cho lại sức.
Nghi vừa dừng chân trước cổng, đă nghe tiếng cười nói trong nhà vang ra ngoài. Có lẽ đông lắm, trai có mà gái cũng có. Vậy có nghĩa là Tinh Nhược đă rủ bạn về đây. Nghi lắc đầu, thế này tối nay nhà sẽ lại có một buổi tối ồn ào nữa, phiền thật!
Nghi đẩy cửa bước vào. Đúng như điều chàng tiên đoán, dưới gốc cây, bên hồ bơi, vườn hoa... chỗ nào cũng có người. Dàn máy hát được mang ra cả bên ngoài. Chắc có lẽ Tinh Nhược định tổ chức một buổi Wood Stock theo kiểu Mỹ chăng? Nghi lắc đầu.
Tối nay Tinh Nhược trong chiếc áo chemise rộng, chiếc quần short kaki vàng, chân trần, lại mang kiếng đen. Nhược trông chẳng khác con trai, vừa trông thấy Nghi về đến, đă chạy ùa tới, phụ dẫn xe cho Nghi vào nhà xe, rồi kéo Nghi ra với đám đông.
Nghi hỏi:
- Thế nào? Em định phá nhà à?
- Làm ǵ có chuyện đó? Nhưng mà sao anh về một cách lặng lẽ vậy?
Nhược hỏi, Nghi cười:
- Chớ chẳng lẽ trước khi về phải đốt pháo ầm ĩ báo trước à?
Nhược không đáp, quay sang đám đông, lớn tiếng giới thiệu:
- Everybody! Đây là ông anh của tôi. Anh Nghi! Một con người tài hoa hết sẩy!
Đám đông nh́n qua vỗ taỵ Nghi chỉ xua xua tay:
- Quư vị cứ tự nhiên chơi nhé, tôi bận!
Rồi chàng quay lưng định đi vào nhà, nhưng tinh Nhược đă chận lại:
- Ồ! Không tham gia với bọn này à? Làm ǵ hôm nay có vẻ buồn thế?
- Tham gia ǵ - Nghi hỏi - Bọn bạn em chỉ là một lũ trẻ con!
- Ai nói! - Tinh Nhược vểnh môi - Anh nh́n kỹ đi rồi hăy nói nhé.
Nhưng Nghi lắc đầu:
- Thôi để anh lên lầu nghỉ. Chút nữa khỏe tí sẽ xuống tham gia với các em sau.
- Vậy nhé, hứa th́ phải nhớ đấy. - Nhược nói - Tối nay c̣n có nhiều người khác đến nữa đấy!
- Em tổ chức cả một buổi tŕnh diễn văn nghệ à? - Nghi nh́n Nhược hỏi, rồi đề nghị - Vậy th́ một lúc nữa em làm ơn thay giùm chiếc váy dài cho anh đi!
- Sao vậy? Tại sao phải mặc váy dài?
- Bởi v́... - Nghi vừa đi vừa nói - Nếu anh không lầm, em của anh là con gái cơ mà?
Tinh Nhược nghếc mũi, có vẻ không hài ḷng, nhưng cũng theo anh vào nhà.
Đứng bên khung cửa sổ, nh́n sang nhà họ Lệ Nhược chợt thấy Văn Điệt đang dùng máy cắt cỏ. Dưới ánh nắng, cái dáng dấp to lớn màu đồng hun của Điệt, trông thật bắt mắt. Nhược chợt nảy ra ư định. Nàng gọi to:
- Anh Điệt!
Điệt nghe kêu, dừng lại nh́n sang, Nhược cười nói:
- Tôi đây này. Tinh Nhược đây!
Rồi để không khí bớt nhạt, Nhược giả vờ hỏi:
- Anh Văn Du có nhà không anh?
- Không!
Điệt đáp cụt ngủn:
- Thế bao giờ anh ấy về?
- Không biết!
Anh chàng đẹp trai vậy mà thật khó ưa. Người ǵ như cục đá!
Tinh Nhược nhún vai rồi nói:
- Vậy thôi, tôi chỉ định mời anh ấy tối nay sang đây, dự dạ hội của chúng tôi.
Văn Điệt tỏ vẻ không quan tâm, tiếp tục cúi xuống lo cắt cỏ. Thái độ lạnh nhạt của Điệt khiến Nhược bất măn, nhưng nàng không chịu thua, nói lớn:
- Anh Điệt, nếu rảnh mời anh tối nay tám giờ sang đây chơi, chúng tôi mở dạ hội đấy.
Nhưng Điệt tỉnh bơ, tiếp tục công việc, như không hề nghe thấy.
Nhược chau mày, lặp lại:
- Sao? Anh có nghe tôi nói ǵ không?
Bấy giờ Điệt mới lên tiếng:
- Cảm ơn cô!
Nhược nhiệt t́nh:
- Sang nhé, tôi và anh Nghi đều chờ anh!
Nhưng Điệt nói:
- Chắc tôi không sang đâu!
- Sao vậy?
Điệt không trả lời. Nhược bực ḿnh nói:
- Thôi được. Nhưng bao giờ anh Du về anh làm ơn nhắn lại là tôi mời anh ấy sang chơi nhé.
Rồi khép cửa quay vào nhà.

o0o

Sau khi cắt xong thảm cỏ cạnh nhà, Điệt mới ngồi xuoống bên gốc cây nghỉ mệt. Trời đă dịu mát hẳn. Tiếng hát Dalida từ nhà bên cạnh vọng sang thật dễ thương. Điệt không phải là gỗ đá, Điệt vẫn có t́nh cảm. Nhưng cái t́nh cảm đó như khép kín. Điệt không t́m thấy được một tri âm trên cơi đời này. Ngay như ông Địch Sanh, cha chàng, cũng không hiểu được chàng. Ông ấy h́nh như thiên vị anh Văn Du hơn. Nhiều lúc Điệt ước ao phải chi mẹ c̣n sống? Bất giác Điệt nghĩ đến mẹ. Người mẹ là người duy nhất hiểu chàng. Tiếc một điều là khi Điệt vừa bước lên ngưỡng cửa Trung học, th́ mẹ cũng qua đời, sau cơn bệnh nặng. Cha Điệt là bác sĩ, mà cũng đành bó tay không làm sao cứu được người. Mười hai tuổi đă mất mẹ. Từ đó cuộc đời của Điệt như hụt hẫng. Công việc của cha lúc nào cùng bận rộn, anh Du bài vở cũng nhiều, Điệt không có bạn, gần như bơ vơ.
Trong cái ấn tượng c̣n rơi rớt lại. Điệt thấy chỉ có mẹ là yêu ḿnh nhất.
Ngay lúc đó, có tiếng kèn xe ngoài cổng. Điệt biết là Du đă về đến, chàng bước ra mở cổng.
- Anh Du, Tinh Nhược vừa nhắn, mời anh sang đấy chơi.
Du mới về, con người có vẻ hể hả, lại nhăn mặt:
- Ǵ? Bên đó mở dạ hội à? - Du lắng nghe tiếng nhạc và tiếng cười bên nhà họ Lư vọng qua, rồi tiếp - Tôi không thích lũ trẻ con đó. Cậu sang đấy đi, tôi không rảnh!
Rồi Du bỏ đi thẳng vào nhà. Điệt nh́n theo, không hài ḷng. Chàng thấy ông anh ḿnh mới đây mà đă đổi khác. Chỉ cách đây có nửa tháng, Du c̣n rất hồ hởi mỗi lần đề cập đến Tinh Nhược với chạ Vậy mà...
Điệt đưa mắt nh́n qua nhà họ Lư, rồi nhún vai đi vào nhà... Dù ǵ chuyện đó nào có quan hệ ǵ đến ta đâu?
Cuộc vui gần như tập trung bên khoảng sân trống, gần hồ bơi. Khung cảnh ở đây khá lộng lẫy. V́ trước đó mấy tiếng, Tinh Nhược và các bạn đă dùng những sợi dây kim tuyến trang trí khắp nơi những chiếc chuông bạc, những cái lá đỏ bằng giấy màu bóng, những quả bóng đủ màu rung rinh mỗi khi gió đến. Rồi tiếng nhạc Disco khích động. Đám trẻ lắc lư theo điệu nhạc dù không khiêu vũ, hay chỉ là đang chơi bài, uống rượu nhẹ, chuyện văn.
Đây là một dạ hội tự do không chủ đề. Ai thích ǵ làm nấy.
Tinh Nhược tối nay cũng khác hẳn ngày thường. Nhược mặc chiếc quần jean trắng bó người. Một chiếc chemise rộng dài tận gối, trông thật ngổ ngáo, thật con trai. Nhược đang khiêu vũ với một anh chàng có dáng dấp to lớn được chúng bạn gọi là Ḅ Mộng.
Thật ra th́ với cái bản chất đàn ông, Nhược không hề quan tâm chuyện ḿnh đang khiêu vũ với ai. Nàng chỉ thấy vui là được nhảy.
Đă hơn tám giờ mà Nghi vẫn chưa ra tham dự, mặc dù ban năy Nhược đă vào thúc, nhưng lúc đó Nghi đang tắm.
Trong khi bạn bè đều có mặt đông đủ. Mặc kệ. Nhược nghĩ. Nghi không dự cũng không cần.
Dĩa hát đă hết, Nhược ngừng nhảy nói với Ḅ Mộng:
- Để tôi thay dĩa hát khác.
- Tôi đi theo với!
Anh chàng Ḅ Mộng tỏ ra rất galant, làm Nhược ngạc nhiên. Nhưng tại sao lại quan tâm? Nhược bước tới thay dĩa hát khác.
Ngay lúc đó, có một đôi trai gái từ góc nhà bước ra, họ đi hơi loạng choạng có lẽ v́ rượu. Cả hai đều cao ráo, nhưng đặc biệt cô gái khá xinh, lại có mái tóc dài xơa vai. Họ bắt đầu khiêu vũ.
Nhược chỉ quen với anh chàng con trai. Đó là Dương Vỹ, sinh viên năm thứ tư cùng trường. C̣n cô gái th́ Nhược không biết. Có lẽ chỉ là bạn riêng của Vỹ. Vỹ đă mang đến dự.
Măi đến lúc dĩa nhạc đă hát được một nửa, Nghi mới xuất hiện. Sự hiện diện của anh chàng dưới ánh đèn thu hút ngay mọi người. Có lẽ v́ Nghi đẹp trai? Cũng có lẽ v́ cái thái độ tàng tàng của anh chàng?
Nghi đứng đó và h́nh như chẳng để ư đến ai cả. Mắt chàng dán chặt về phía sân trống, dùng làm piste nhảy. Ở đó vừa có cặp Dương Vỹ mới bước ra. Đôi nam nữ kia vẫn vô t́nh bước theo tiếng nhạc. Họ như chẳng biết ǵ hết ngoài chuyện khiêu vũ. Cho đến lúc bản nhạc chấm dứt, họ mới buông ra.
Và rồi họ thấy Nghi.
Như một cơ duyên. Nhưng cũng có thể v́ rượu khiến cô gái kia dạn dĩ. Cô ta bước nhanh tới trước mặt Nghi:
- Anh là...
- Tôi là Nghi, anh ruột của chủ nhân buổi dạ vũ này.
Nghi nhanh nhẩu tự giới thiệu, trong khi Dương Vỹ có vẻ ngơ ngác. Khi bạn gái của ḿnh chợt nhiên đến làm quen với một thanh niên xa lạ mà như quên bẵng ḿnh. Anh ta bước tới, th́ nghe cô bạn gái ḿnh giới thiệu:
- Đây là anh Nghi, anh ruột của Tinh Nhược.
Rồi không đợi Dương Vỹ đồng ư. Cô ta trao cốc rượu cho Vỹ, và nói với Nghi:
- Chúng ta khiêu vũ chứ?
Nghi gật đầu, và cùng cô gái bước ra piste nhảy, để anh chàng Vỹ đứng ngẩn ngơ.
Họ quay cuồng theo tiếng nhạc. Một điệu Manbo trữ t́nh.
- Anh Nghi này, sao anh không hỏi tôi là ai?
Cô gái hỏi. Nghi lững lờ đáp:
- Cần ǵ. Bởi v́ chưa biết nhưng cô đă trong ṿng tay tôi rồi?
- Anh khá cao ngạo đấy, nhưng anh không biết là... sau bản nhạc tôi lại rời khỏi ṿng tay anh sao?
- Nhưng tôi vẫn có thể mời cô nhảy lại đúng không?
Cô gái cười:
- Tôi chưa thấy đàn ông nào tự tin như anh!
- Vậy à?
- Nhưng chuyện đó không thành vấn đề, v́ tôi đă bắt đầu thấy thích anh.
- Nếu thế th́ tôi hạnh phúc vô cùng. Chúng ta phải uống cái ǵ để mừng hạnh phúc?
Và không đợi dứt bản nhạc. Nghi đảo một ṿng rồi d́u cô gái đi vào nhà. Chàng bước đến bên quầy rượu, hỏi:
- Cô thích uống ǵ nào? Cocktail nhé, để tôi trổ tài pha rượu cho xem.
Nhưng cô gái lại nói:
- Cho Blood Marry đi!
Nghi gật đầu, mặc dù có một chút ngạc nhiên. V́ những cô gái trẻ như Tinh Nhược, ít ai biết được những từ chuyên môn này. Vậy đây hẳng là một nhân vật đáng gờm đây.
Nghi bắt đầu pha rượu và một lúc sau đă để cốc rượu có màu đỏ chói trước mặt co gái.
Cô gái khen:
- Hay thật, nếu không biết anh là anh ruột của Tinh Nhược, tôi đă tưởng anh là Bar tender rồi chứ.
- à? Vậy cô là ǵ? Nhân viên nhà hàng à?
Cô gái nói:
- Anh thử đoán xem?
Nghi rót cho ḿnh một cốc rượu mạnh, rồi nói:
- Không biết, nhưng tôi nghĩ ḿnh ít ra cũng là đồng loại.
- Đồng loại? Nghĩa rộng hay hẹp? Anh sử dụng từ ngộ nghĩnh quá!
- Vậy à? Cô vào đây nào.
Rôi Nghi nắm lấy tay cô gái đưa lên lầu, đến pḥng riêng của anh ta, mở cửa, bật đèn lên, và chỉ ghế để cô gái ngồi xuống.
Cô gái nh́n quanh. Căn pḥng rất rộng, trên tường trang trí toàn ảnh các cô gái.
- Tất cả các ảnh này đều là người t́nh cũ của anh?
Nghi không đáp ngay, đi mở quạt.
- Cô nghĩ sao mà nói vậy? Tôi nào có số đỏ như thế?
Và Nghi bước tới ṿng tay qua người cô gái, nhưng cô gái đă đẩy anh ta ra.
- Phép tắc một chút chứ... Không lẽ anh thân mật một cách dễ dàng với một cô gái, mà không cần biết tên cô ta là ǵ được ư?
- Biết tên à? Nhưng có hỏi chưa hẳn là người ta nói tên thật?
- Cũng có thể.
- Thế tên cô là ǵ?
- Gọi là Tường Vy đi, được không?
- Vậy là đă biết tên rồi nhé.
Và Nghi cúi xuống hôn cô gái một cách tự nhiên. Cô gái cũng thật bạo dạn, không phản đối.
Không khí chợt ngột ngạt. Nghi phải bước tới mở cả cửa sổ. Cô gái nói:
- Anh Nghi này. Anh khác hẳn những ǵ tôi tưởng.
- Vậy à? Khác chỗ nào?
- Lúc đầu nh́n anh, tôi tưởng anh là dân chơi chuyên nghiệp, nhưng thật ra anh rất đứng đắn.
Nghi nghe nói ngẩn ra một lúc, rồi chợt ôm bụng cười:
- Cô nghĩ vậy à? Vậy th́ cô đă lầm rồi. Tất cả chỉ là chiến thuật cô biết chưa? Lần đầu tiên mà ló ṃi dân chơi ngay có phải là sẽ bị người ta pḥng bị, rồi ḿnh chẳng làm ăn ǵ cả không?
Nhưng cô gái lắc đầu như không tin:
- Không, tôi tin những ǵ ḿnh đă thấy!
- Đừng khù khờ vậy, sau này sẽ hối hận.
- Tôi không tin. Ngay bây giờ tôi vẫn thấy thích anh!
- Vậy à? Nhưng cô nên đề pḥng và đừng chờ đợi điều ǵ nơi tôi cả. Tôi như là cơn gió và chẳng ai giữ được chân tôi.
- Tôi tin là ḿnh sẽ làm được điều đó, anh đánh cuộc không?
Cô gái cả quyết và Nghi chợt thấy nao núng, lắc đầu:
- Không dám. Tôi không quen đánh cuộc. Nhưng tôi cũng chưa hề thất bại trên cuộc t́nh nào.
Cô gái cười:
- Tôi hiểu rồi. Anh sợ tôi ngây thơ rồi thất vọng chứ ǵ?
- Tôi không muốn làm khổ ai hết. Mọi thứ cần ṣng phẳng.
- Vâng mọi thứ nên ṣng phẳng. Ṣng phẳng một cách thật thà.
Nghi nghĩ ngợi điều ǵ, rồi đưa ly rượu lên, nói:
- Tường Vy này. Tôi khuyên cô một điều là... trên bất cứ phương diện nào cũng được... nhưng trên chuyện t́nh cảm... ta không nên quá thật thà... V́ như vậy... chỉ thiệt tḥi cho bản thân thôi.
Sau đó, Nghi nốc cạn ly rượu, rồi bỏ đi ra ngoài.

Chương 2

Bác sĩ Lê Văn Du và đồng nghiệp đang ngồi trong pḥng xét nghiệm X quang nghiên cứu một tấm phim vừa chụp.
Sau khi tỉ mỉ xem xét. Văn Du chau mày hỏi bạn:
- Này Huỳnh Chấn B́nh, mi thấy thế nào?
Huỳnh Chấn B́nh là một bác sĩ giỏi, và hiền. Suy nghĩ một chút nói:
- Tôi nghĩ là phải giải phẫu thôi.
- Giải phẫu? Thế có cần chụp thêm một bức nữa không?
- Vầy là rơ ràng lắm rồi. Đây lại là một ca cấp cứu, tốt nhất phải giải phẫu ngaỵ - Chấn B́nh nói - Nhưng ngày mai tôi bận phụ giáo sư chủ nhiệm khoa làm một cuộc đại phẫu. Vậy anh một ḿnh đảm trách việc này nhé?
Rồi B́nh đứng dậy, ôm tập hồ sơ khác, định bước ra. Nhưng ngay lúc đó Du đă gọi giật lại:
- Anh B́nh! Khoan đă. Tôi một ḿnh sợ đảm đương không nổi, hay là để ca này sang ngày mốt đi. Chúng ta sẽ cùng hợp tác?
Chấn B́nh từ nào đến giờ là người thật thà, yêu nghề, không từ nan bất cứ một khó khăn nào. B́nh quan niệm ca mổ càng khó sẽ càng giúp ích nhiều cho kinh nghiệm nghề nghiệp. Nghe Văn Du đề nghị, B́nh suy nghĩ, rồi gật đầu nói:
- Thôi được, nếu vậy ngày mốt ta gặp lại.
Rồi bỏ ra ngoài. Du nh́n theo thở phào nhẹ nhơm.
Phải nói một điều, ngay từ lúc c̣n đi học. Chấn B́nh đă nổi tiếng là một sinh viên ưu tú, mát tay, nhất là trong những ca thực tập. Du là bạn học cùng lớp với B́nh. Bảy năm ở trường y koa, rồi năm năm hành nghề chung. Du rất rơ bạn, rơ từ tánh người đến nghề nghiệp. Du biết là B́nh hơn hẳn ḿnh trên nhiều phương diện, nhưng điều đó không khiến Du nể phục B́nh. Trái lại sự ganh tị nhiều hơn. Dù có nhiều ca Du phải nhờ đến B́nh Phụ lực.
Đó chỉ là chuyện nội bộ. C̣n với bệnh nhân, với bên ngoài, những ca phẫu thuật do Du đứng tên chủ tŕ (mặc dù có sự giúp đỡ của B́nh, nhưng không ai biết) đă khiến Du nổi tiếng không kém B́nh.
Du là một trí thức, nhiều lúc Du cũng thấy áy náy trước sự nhận định lầm lẫn của mọi người. Bởi v́... một bác sĩ có thật tài th́ đâu nhất thiết ca bệnh khó khăn nào cũng cần đến sự trợ giúp của người khác chứ? Nhưng mà... Du biết làm sao hơn. Mặc dù theo nghề y bấy nhiêu năm. Nhưng Du vẫn cảm thấy ghê tởm. Nhất là khi những ḍng máu nóng hổi cứ liên tục trào ra. Du cũng không chịu được mùi thuốc sát trùng trong pḥng mổ quá lâu. Những cây kéo, dao mổ lạnh buốt... Vậy mà không hiểu sao Du lại có thể kéo dài cái nghề thầy thuốc này suốt năm năm liền. Không những thế lại c̣n được bệnh nhân đánh giá cao nữa? Thế này th́ có lẽ cái nghề y này c̣n đeo măi với Du thêm một thời gian dài thôi...
Tất cả rất là khó tin, nhưng đó lại là sự thật, và chẳng có ai biết, ngoài bản thân Dụ Vâng... chỉ có Du chứ cả Chấn B́nh cũng không nhận ra điều đó, mặc dù vẫn làm việc chung.
Văn Du trở về pḥng làm việc riêng. Cả gian pḥng bây giờ chỉ có ḿnh chàng. Cái không khí vắng lặng càng làm cho những t́nh cảm mâu thuẫn giằng cọ Nghề lương y là cái nghề được mọi người kính trọng, nể v́, nhưng cạnh đó đây lại là cái nghề cha truyền con nối mà ông Địch Sanh đă mong ước được con cái nối nghiệp. Đây là cái nghề dễ thành danh, dễ hái ra tiền. Chỉ cần có dịp may, có cơ hội chữa chạy cho một nhân vật tên tuổi nào đó thành công, là tiếng tăm sẽ nổi như cồn, tiền sẽ vào như nước. Văn Du hiểu rất rơ điều đó. Có phải chính v́ vậy mà Du không làm sao bỏ nghề được. V́ chàng rất cần nổi danh?
Lúc c̣n học trong trường, dù môn giải phẫu học rất nặng, nhưng cũng mang nặng tính chất lư luận nhiều hơn, nên mọi thứ rồi cũng thông qua dễ dàng. Đến lúc thực tập, ca mổ phần lớn là tiểu phẫu, kiểm nghiệm, may vết thương, tất cả không đến đỗi khó khăn. Chỉ có lúc ra hành nghề, trực diện với bệnh nhân, cách xử lư t́nh huống mới là quan trọng. May là có sự trợ lực của Chấn B́nh như một sự sắp xếp may mắn. Chấn B́nh lại được bổ nhiệm cùng một nhiệm sở, cùng một pḥng ban với Dụ B́nh đă giúp đỡ để Du thành công rất nhiều cạ Nhưng sự giúp đỡ này (phải nói là sự thành công của B́nh) càng khiến cho ḷng ganh tị của Du càng lớn.
Đang nghĩ ngợi, chợt Du nghe có tiếng gơ cửa. Rồi một cô y tá bước vào:
- Thưa bác sĩ, có người t́m.
- Ai vậy?
- Một cô gái.
Cô gái? Văn Du chau mày, rồi giả vờ bày hồ sơ đầy bàn, như đang thật bận rộn, mới ra lệnh:
- Mời cô ấy vào đi!
Chỉ mấy phút sau, Du nghe có tiếng giày cao gót nện lên nền gạch, rồi một cô gái ăn mặc sang trọng với mùi nước hoa át cả mùi ê te bước vào.
- Ồ! Mỹ Dung - Văn Du mừng rỡ đứng dậy - Không biết là Dung lại đến đây, nên không ra đón.
Mỹ Dung ngồi xuống ghế đối diện, với nụ cười:
- Một bác sĩ luôn bận rộn với công việc là một bác sĩ tốt - Mỹ Dung nói - Và em rất hănh diện v́ có được một người bạn như anh.
Văn Du nhún vai:
- Có ǵ đâu mà hănh diện? Mỹ Dung đừng quên là trên đất nước này có hàng vạn bác sĩ, mà tôi chỉ là một hạt cát trong đó.
- Đừng có quá khiêm tốn như vậy. - Mỹ Dung cười nói - Tại anh không muốn chứ chuyện nổi tiếng với anh nào phải là chuyện quá xa vời.
- Đồng ư là không khó, nhưng phải đầu tư nhiều thời gian. - Văn Du làm ra vẻ mệt mỏi - Chắc có lẽ đến năm mươi tuổi hơn, tôi mới nổi tiếng được.
- Ỗ! Làm ǵ lâu thế? Tôi không thể nào chờ lâu như vậy được đâu.
Văn Du giả vờ ngạc nhiên:
- Mỹ Dung nói vậy là...
Du nói nhưng thật ra, chàng hiểu Dung nói ǵ. Bởi v́ bây giờ cả hai cũng không xa lạ nhau lắm. Chỉ có Dung là đỏ mặt v́ lời nói hớ hênh.
- Ồ cũng... nói chơi thôi. à mà mấy giờ anh tan sở vậy?
Du nh́n vào đồng hồ:
- Bây giờ đi cũng được. Tối nay tôi mời cơm Dung nhé?
- Không được - Mỹ Dung lắc đầu nói - Tối nay nhà em có tiệc, em muốn anh cũng có mặt ở đấy.
- Anh à? - Văn Du lắc đầu - Anh không muốn là khách không được mời mà đến.
- Làm ǵ có chuyện đó? - Mỹ Dung cười nói - Em muốn là anh có mặt để em giới thiệu với cha và những người bạn của ông ấy. Em nghĩ là chuyện này rất có lợi cho sự nghiệp của anh.
- Vậy à? - Văn Du cố t́nh đùa - Em muốn giúp anh mở một dưỡng đường to phải không?
Mỹ Dung thật thà:
- Anh muốn như vậy à?
Văn Du nhún vai:
- Nói chơi vậy thôi, chớ ai dám. Anh bây giờ c̣n trẻ quá, nếu có được giao cho quản lư một bệnh viện lớn cũng không dám nhận đâu.
- Sao lại khônng? - Mỹ Dung tṛn mắt - Cai quản một bệnh viện, anh chỉ làm giám đốc, dưới tay c̣n có phụ tá, rồi thời gian sẽ tạo ra kinh nghiệm. Đó là chưa nói anh c̣n có thể lấy tư cách giám đốc, mượn thêm các giáo sư bác sĩ nổi tiếng hợp tác. Như vậy có phải là càng lúc càng có tiếng tăm hơn không?
Văn Du ngẩn ra. Cái cô gái con nhà giàu trước mặt chàng chẳng đơn giản như Du tưởng. Đó là một cô gái bản lĩnh biết tính toán. Và nếu muốn chọn một bạn gái, một người vợ th́... sắc đẹp, tính t́nh chỉ là thứ yếu. Cái quan trọng là... có thể giúp ích được ǵ cho ta trong việc xây dựng sự nghiệp không?
Văn Du cởi chiếc blouse trắng ra thay chiếc áo veste vào, chàng giả vờ như không quan tâm lắm nói:
- Thôi chuyện đó tính sau, thời gian của chúng ta c̣n dài mà... Bây giờ Dung hăy nói cho biết tối nay chúng ta cần ăn mặc thế nào nào?
Rồi Du kéo Dung ra cửa, dặn ḍ công việc c̣n lại cho cô y tá thân tín, xong mở cửa xe Chevrolet của chàng mời Dung ngồi vào. Dung kiêu hănh nói:
- Em thấy th́ tối nay anh cần đến nhà em sớm một tí để gặp cha em. Phải có sự khai thông của hai phía trước.
Văn Du giả vờ:
- Thế từ đó tới giờ, em đă đưa hết mấy người bạn trai về nhà ra mắt cha rồi?
- Anh này kỳ không. - Mỹ Dung trách - Em chưa quen ai ngoài anh, vả lại, cha em lại là một người thủ cựu.
- Vậy à? Vậy th́ xin lỗi nhé?
Du đưa tay qua siết nhẹ tay Dung. Động tác của chàng làm Dung đỏ mặt. Rơ ràng Dung là con gái nhà giàu nhưng chuyện giao tế của Dung như hơi lựa chọn nên dung có rất ít bạn trai. Dung cũng không c̣n trẻ lắm. Hai mươi lăm tuổi, tốt nghiệp đại học đă ba năm, v́ giàu có nên không đi làm. Bên cạnh đó th́ nhan sắc cũng không có ǵ nổi bật. Những người không có tiền, có địa vị nhưng có sỉ diện th́ không dám nh́n lên. C̣n những người khác th́ đâu để ư đến Dung, họ cần những bông hoa biết nói để làm đẹp cho cuộc sống. V́ vậy khi gặp được Văn Du, Dung cũng đă quá hài ḷng, không đắn đo ǵ nữa. Trái lại, Dung c̣n coi đấy như một cơ hội, một căn duyên tiền định hiếm hoi cần nắm bắt.
Dung cúi đầu nh́n xuốn, nói:
- Anh phải biết con người em thế nào chứ?
Văn Du siết nhẹ tay Dung một lần nữa như xin lỗi và nói:
- Anh biết... và anh mong sau này em sẽ là một bà bác sĩ đảm đang.
- Anh... Anh...
Dung ấp úng. Nàng không ngờ Du lại táo bạo như vậy. Du đang tỏ t́nh đấy ư?
Du chỉ cầm tay Dung đưa lên môi hôn nhẹ, rồi nói:
- Anh mong là... tối nay em sẽ nói giúp với cha hộ anh.
Xe dừng lại trước đôi cổng của một ṭa biệt thự rộng lớn. Du bấm chuông cho Dung, rồi nói:
- Em vào nhà trước, để anh về nhà tắm rửa, thay áo rồi quay lại sau nhé.
Mỹ Dung xuống xe, bịn rịn. Cái hạnh phúc chợt đến ban năy chưa tan.
- Anh nhớ đến sớm nhé, em chờ anh.
Xe chạy đi rồi, Dung vẫn c̣n ngẩn nh́n theo. Dung tưởng chừng ḿnh đang nằm mợ Nàng không ngờ một bác sĩ tài hoa, trẻ tuổi, đẹp trai lại đến với nàng một cách dễ dàng như vậy. Ôi! T́nh yêu! Đây rơ là t́nh yêu thuần khiết. V́ Du là một thanh niên lư tưởng, Du đến với nàng không phải v́ tiền, mà chỉ v́ yêu. Dung nghĩ tối nay bằng mọi cách Dung phải nói hết với cha... nhưng bắt đầu thế nào đây?
Dung đưa tay lên bấm chuông lần nữa. Cửa vừa mở, nàng vội vă bước vào. Phải gặp cha trước. Chàng về nhà thay áo, cao lắm là một tiếng đồng hồ nữa sẽ có mặt ở đây. Phải nói trước để lát nữa Du gặp cha đỡ phải ngỡ ngàng.
Dung bước vào nhà, vưa định lên lầu, th́ nghe có tiếng cha trong pḥng khách. H́nh như cha đang có khách.
Dung vội bẻ ngoặt quạ Đúng như điều Dung nghĩ, ông Lâm Thái Lai đang tiếp quản lư xí nghiệp xà pḥng, một vệ tinh của công ty nhà.
- Cha!
Dung gọi, ông Thái Lai lắc đầu:
- Con đợi một chút, xong việc cha sẽ ra ngay.
ông Thái Lai năm nay đă trên sáu mươi, nhưng người vẫn c̣n rất tráng kiện. Ông dặn ḍ ông quản lư thêm rồi cho ông ta ra, xong mới ngoắc Dung vào.
- Chuyện ǵ mà có vẻ nôn nóng vậy? Có bạn trai phải không?
- Coi ba ḱa! - Mỹ Dung nũng nịu nói - Cha cứ ghẹo con hoài.
- Ồ! Đó là chuyện tự nhiên cơ mà con!
ông Thái Lai cười nói. Mỹ Dung là con gái nhỏ nhất nhà, nên được ông cưng nhất.
- Thôi không nói chuyện đó nữa. Mỹ Dung này, tối nay cha có tiệc, cha th́ già lại dốt, con phải giúp cha lo buổi tiệc cho chu đáo đó nhé.
Mỹ Dung cười thật tươi, đáp:
- Vâng, con chẳng những cố gắng mà c̣n t́m thêm người về phụ cho cha nữa đấy.
ông Thái Lai tṛn mắt:
- Ai vậy? Con trai hay con gái? Đẹp không, cha đă quen biết chưa?
- Cha chưa quen đâu. - Mỹ Dung ngồi xuống cạnh cha, đôi má đỏ hồng. Cô nàng chậm răi nói - Đấy là một ông bác sĩ, nhưng rất trẻ.
- Bác sĩ trẻ à? Lại đàn ông nữa? Vậy là bạn trai của con?
Mỹ Dung gật đầu e thẹn. Nhưng chợt thấy cha yên lặng, Dung lo lắng.
- Thế nào? Cha làm sao vậy? Cha không vui à?
- Hả? - Ông Thái Lai như sực tỉnh - Ồ! Đâu có! Làm ǵ có chuyện đó. Cha c̣n vui không hết nữa là... à, mà sao lâu nay cha không hề nghe con đề cập đến? Hắn là con của ai vậy?
Mỹ Dung ríu rít kể:
- Anh ấy là con của một bác sĩ đă về hưu. Nhà hiện ở ngoại ô... Có một nông trại thật lớn ở đấy.
ông Thái Lai gật gù:
- Con của bác sĩ, lại là bác sĩ... Được, được... Vậy cũng tốt, tốt lắm!
- Nếu cha hài ḷng, th́ một lúc nữa người ta đến đây, cha phải tỏ ra tử tế mới được nhẹ - Mỹ Dung nói - Anh ấy trẻ tuổi mà tài cao, nên hơi ngang ngạnh, tự ái... Cha đừng chỉ lo bạn bè cha, mà bỏ bê người ta... làm anh ấy buồn con không chịu đâu.
ông Lâm Thái Lai cười lớn:
- à... Chưa ǵ con đă áp lực với cha rồi à?
- Không biết... nhưng con đă dặn trước rồi đấy.
Và Mỹ Dung lại đứng dậy, định bỏ ra ngoài. Ông Lai gọi giật lại:
- Khoan đă Mỹ Dung, cậu ta tên là ǵ mới được chứ?
- Lê Văn Du! Bác sĩ Lê Văn Du!
Dung gọi một cách tŕu mến rồi bỏ chạy ra ngoài.
Căn pḥng chỉ c̣n lại ḿnh ông Lai. Ông ngồi đấy, ngả người ra sau. Suốt một ngày làm việc mệt mỏi, ông vẫn chưa được nghỉ ngơi.
Chuyện của Mỹ Dung chợt khiến ông hồi tưởng. Ông nhớ tới cái thời trai trẻ của ḿnh. Phải nói là tuổi trẻ ngày nay chúng có phúc hơn ông nhiều. Ngày xưa, ông nào có được đi học đến nơi đến chốn đâu? Gia đ́nh nghèo, ông đă phải nghỉ học ngay từ lúc mới hết cấp Ị Ông phải lăn lộn với đời sớm. Và mọi thứ hiện ông có, đều từ đôi bàn tay trắng làm nên. Đó là máu và nước mắt, là mồ hôi. Từ một tay khố rách áo ôm đến cái địa vị một trong mười người giàu nhất ở thành phố này là cả một quá tŕnh tranh đấu tích lũy. Phải nói là có cả vận maỵ Ông có năm người con th́ bốn đứa, sau tốt nghiệp trong nước, đều ra nước ngoài và bây giờ chúng đều lập nên cơ nghiệp cả. Cuối cùng rồi, cái nhà rộng lớn này, ngoài Mỹ Dung ra, chỉ c̣n một mụ già làm bạn với ông mấy mươi năm naỵ Dung mà có chồng ra riêng, th́ coi như lại chỉ có hai vợ chồng hủ hỉ. Mà đấy không phải là vợ chồng son mà là vợ chồng già - T́nh già!
Vậy th́ buổi tiệc hôm nay, quan trọng hơn ông tưởng. V́ ông sẽ gặp mặt Văn Du, người bạn trai của con gái út ông. Ngoài chuyện ngắm dung nhan và t́m hiểu lư lịch của hắn, ông c̣n phải ḍ xét xem t́nh cảm của anh ta dành cho con gái ông đến một mức độ nào? V́ đấy không chỉ là hạnh phúc, là tương lai của Dung mà c̣n là sỉ diện của nhà họ Lâm nữa.
Ngồi nghĩ ngợi như vậy mà ánh sáng chung quanh tối dần lúc nào không haỵ Ông chồm người tới, bật đèn lên. Và ngay lúc đó, ông nghe có tiếng chân bước vào, rồi một khuôn mặt đàn ông, trẻ, đẹp trai xuất hiện.
Một dáng dấp khá chững chạc. Bất giác ông Lai kêu lên:
- Cậu là Văn Du đấy à?
- Vâng, và nếu cháu không lầm, th́ bác đây là bác Lâm Thái Lai, cha của Mỹ Dung?
Cậu thanh niên từ tốn hỏi.
ông Thái Lai chăm chú nh́n thanh niên trước mặt, với cái bề ngoài có giáo dục thế này, lại là một bác sĩ, hẳn không có ǵ phải quan tâm.
- Nào, nào mời cậu ngồi. - Ông Lai cười nói - Mỹ Dung ban năy nó có đề cập đến cậu với tôi. Bây giờ nó đă lên lầu, để tôi cho người gọi nó xuống nhé?
- Dạ cũng không có ǵ phải gấp gáp. - Văn Du cười nói - Có lẽ cô ấy đang điểm trang trên lầu thôi.
Và không đợi ông Lai khơi mào, Văn Du khởi đầu trước:
- Cháu cũng có chuyện muốn nói với bác.
- Nói với tôi? - Ông Thái Lai có vẻ ngạc nhiên - Thôi được, cậu nói đi.
Văn Du ngồi ngay người, thái độ rất nghiêm túc:
- Cháu định xin phép bác cho cháu và Mỹ Dung làm lễ đính hôn.
- Đính hôn à?
ông Lai hỏi lại. Ông thật sự bất ngờ, v́ chỉ mới nghe Mỹ Dung đề cập đến Du có mấy phút trước đó.
- Vâng.
- Cậu không thấy như vậy là... gấp gáp quá ư? - Ông Lai hỏi - Nếu tôi không lầm th́ cả hai người cũng biết nhau chưa bao lâu mà?
Văn Du b́nh tĩnh:
- Dạ cháu nghĩ thời gian không là vấn đề quan trọng, giữa cháu và Mỹ Dung đă có một sự ḥa hợp, tương xứng. Chúng cháu yêu nhau và đấy mới là điều đáng nói.
- Vậy à?
ông Thái Lai hỏi.
- H́nh như bác nghi ngờ? Đúng không?
- Chuyện đó th́ không, nhưng mà... - Ông Thái Lai hơi lúng túng - Tôi thấy th́ phải để Mỹ Dung quyết định.
- Mỹ Dung và cháu đă hội ư - Văn Du nói - Và chúng cháu đều nghĩ là cần phải tôn trọng ư kiến của bác.
- Nếu vậy th́... tôi chấp nhận.
- Cảm ơn bác, chúng con hết sức cảm ơn bác.
Văn Du nói và siết chặt tay ông Thái Lai, làm ông xúc động.
- Không cần phải cảm ơn tôi, v́ đấy là chuyện của hai người.
Và ông Thái Lai chợt nghĩ ra, ông nói:
- Thế bao giờ th́ tôi có thể gặp cha mẹ cậu?
- Dạ, sáng mai. - Văn Du nói, mặc dù chưa hề hội ư cha, nhưng chàng biết là cha sẽ không phản đối - Mai cha con sẽ đến đây gặp bác. Riêng mẹ con th́... người đă qua đời hơn mười năm nay rồi.
- Vậy à... Vậy th́ xin lỗi.
Rồi ông Lai đứng dậy nói:
- Thôi, cậu ngồi chơi, để tôi gọi Mỹ Dung nó xuống, tôi cũng cần đi thay đồ.
- Vâng mời bác.
Văn Du đứng dậy tiễn ông Lai lên lầu, rồi tiếp tục ngồi xuống chờ. Chàng đưa mắt nh́n quanh. Căn pḥng rộng lớn, vật dụng trang trí toàn loại đắt tiền, nhưng cách trưng bày lại không lịch sự lắm.
Có tiếng động ở cầu thang. Du quay lại, Mỹ Dung trong chiếc váy đầm đắt tiền đang bước xuống. Mùi nước hoa tràn ngập căn pḥng. Du đứng dậy bước tới đón Dung.
- Em đẹp quá!
Đôi má Dung chợt ửng hồng, nàng nói:
- Em đă nghe cha nói hết rồi.
Du nh́n Dung một cách say đắm:
- Thế ư em thế nào? Không phản đối chứ?
- Không, nhưng mà... đúng ra anh phải hỏi ư em trước chứ.
Du choàng tay qua người Dung.
- Nguyên tắc là phải vậy. Nhưng mà anh biết, gia đ́nh em là gia đ́nh nề nếp, nên anh phải hội ư người lớn trước, em thấy đúng chứ?
Mỹ Dung nũng nịu:
- Nhưng mà... v́ anh không báo trước nên khi nghe cha nói lại... Em cứ tưởng là cha nói đùa.
Văn Du nghiêm chỉnh nói:
- Em biết đấy. Anh là một bác sĩ, một trí thức, anh đâu có thể nói đùa với những chuyện nghiêm túc như vậy được?
Và thế là chuyện đính hôn giữa Văn Du và Mỹ Dung coi như đă quyết định. Mọi diễn biến quá nhanh chóng. Từ lúc làm quen đến lúc quyết định chỉ có ba tuần trôi qua, nghĩa là chỉ có hai mươi mốt ngày.
Sau khi được chấp thuận, Văn Du bắt đầu bận rộn chuẩn bị cho lễ đính hôn, nên gần như thường xuyên vắng mặt ở nhà.
Ngôi nhà họ Lê đă buồn tẻ, càng buồn tẻ hơn. Văn Điệt mỗi ngày đi học về xong là thu ḿnh trong buồng riêng. Chàng như cách biệt hẳn với mọi người, không liên hệ ǵ đến những chuyển biến xảy ra chung quanh.
ông Địch Sanh đă già. Ông có thú vui riêng của ḿnh. Công việc nhà khỏi phải lọ Buổi sáng, công nhân ở gần đấy đến lo việc tưới tiêu, cày xới cho nông trại, không cần ông động tay tới. V́ vậy, việc làm mỗi ngày của ông chỉ là đọc báo, xem tranh... Thích hơn th́ sang nhà bên cạnh đánh cờ b́nh luận thời cuộc. Ông đă từng là một bác sĩ, nên biết cách giữ ǵn sức khỏe cho chính ḿnh. V́ vậy có thể nói, cuộc sống của ông ngoài một chút buồn tẻ ra, phần c̣n lại là hạnh phúc.
Chuyện hôn nhân của Văn Du và Mỹ Dung, khiến cho ông Địch Sanh cảm thấy hănh diện hơn. Con trai ông ít ra phải vậy. Có tŕnh độ, biết cầu tiến, giao du th́ cũng phải t́m chỗ môn đăng hộ đối hoặc giàu sang. Ông cũng đă gặp ba mẹ của Mỹ Dung. Mọi chuyện tiến triển một cách suông sẻ.
Ngắm Mỹ Dung rồi nghĩ đến Tinh Nhược. Trước đây ông cứ tưởng là rồi Tinh Nhược sẽ là con dâu nhà ông. Đời nghĩ lại có nhiều thứ diễn biến bất ngờ. Cái tưởng sẽ thành lại không thành, c̣n cái không ngờ lại tới, Mỹ Dung không đẹp bằng Tinh Nhược, lại già hơn, nhưng cần ǵ. Du nó cưới vợ cho nó chớ nào phải là cho ông? Miễn nó thấy thích là được.
Hôm nay rảnh rỗi, ông Địch Sanh ra vườn nhà nhặt lá t́m sâu, một h́nh thức vận động cơ bắp. Vậy mà chỉ một lúc sau đă thấy mệt, nên dùng cơm xong là ông về pḥng nghỉ ngơi.
V́ nhà chỉ toàn là đàn ông, nên những người làm việc ở đây không có chế độ nội trú, xong việc là họ về nhà. Do đó nhà càng trở ra vắng vẻ hơn.
Văn Điệt bước ra ngoài, qua khe hở Điệt thấy đèn trong pḥng cha đă tắt. Chàng bước ra pḥng khách, ngồi xuống ghế trầm tư.
Lại một ngày cuối tuần. Đối với Điệt th́... cuối tuần hay ngày thường chẳng có ǵ khác biệt. Đó là thời gian của hai mươi bốn tiếng... nhưng mà hôm nay, sao cái không khí lại yên tĩnh thế? Mọi khi giờ này nhà họ Lư kế bên đă ồn ào, tiếng nhạc rồi tiếng cười nói. Nhất là tiếng cười của Tinh Nhược... nó gịn làm sao. Có lẽ anh em Tinh Nhược đă xuống phố cả.
Điệt bước tới bên cửa sổ, nh́n sang nhà họ Lư. ánh trăng nghiêng nghiêng trên bầu trời soi tỏ cái lạnh của vườn cây. Và Điệt đứng yên lặng như vậy khá lâu, rồi không hiểu sao mở cửa hông vườn, nơi ăn thông qua nhà họ Lư bước sang. Khung cảnh ở đây cũng hoàn toàn yên tĩnh, Điệt bước tới bên hồ bơi, ánh trăng phản chiếu xuống nước soi tỏ chiếc bóng lẻ loi của chàng.
Điệt đứng như vậy cho đến lúc nghe có tiếng động "Bộp!" "Bộp!" Tiếng động h́nh như vọng lại từ phía vườn sau. Ngưng một chút tiếng động lại tiếp tục, và không ngăn được ṭ ṃ, Điệt đi về phía đó. Mặc dù không phải là người nhà họ Lư, nhưng Điệt biết những nơi heo hút thế này, dễ có trộm, mà bảo vệ cho láng giềng cũng là một h́nh thức bảo vệ cho ḿnh.
Phía sau nhà họ Lư có chiếc sân bóng rổ. Điệt vừa tới nơi đă thấy một bóng người, nhưng đó không phải là kẻ trộm, mà là Tinh Nhược. Nhược đang chơi bóng, chơi một ḿnh!
Có lẽ v́ Điệt đă bước nhẹ quá, hoặc v́ Nhược chỉ chú tâm vào tṛ chơi, nên Nhược không phát hiện được sự xuất hiện của Điệt. Nhờ vậy mà Điệt có thể tự do ngắm.
Nghĩ cũng lạ, Nhược chỉ nhỏ hơn Điệt có hai tuổi, mà Điệt không coi Nhược ngang hàng ḿnh. Đấy chỉ là một đứa con nít Điệt nghĩ.
Trái banh ném tung lên, lần này không lọt lưới mà chạm thành rồi lăn thẳng về phía Điệt.
Điệt giật ḿnh, định lánh mặt đi, nhưng không c̣n kịp. Tinh Nhược đă phát hiện. Cô nàng có vẻ bất ngờ.
- Ồ! Anh Điệt! Làm tôi hết hồn.
Điệt chợt thấy lúng túng, chưa biết nói ǵ, th́ nghe Tinh Nhược hỏi:
- Anh thích chơi bóng rổ không?
Điệt gật đầu:
- Vậy th́ chúng ta cùng chơi nhé.
Nhược đề nghị, nhưng Điệt lắc đầu, thọc tay vào túi quần, định bỏ đi. Tinh Nhược gọi giật lại:
- Khoan đă, anh Điệt! Anh có biết là tối nay, cha mẹ và cả anh Nghi đều xuống phố cả, nhà chỉ c̣n lại một ḿnh tôi...
Điệt nh́n Nhược:
- Có nghĩa là cô sợ.
Câu hỏi của Điệt làm Nhược ngẩn ra. Thật ra th́ Nhược là cô gái dạn dĩ. Nhược chưa hề biết sợ là ǵ, dù có ở nhà một ḿnh nhưng mà... ngồi nhà một ḿnh... đôi lúc cũng cô đơn. Có bạn bè dù sao cũng hơn.
Nhược lắc đầu nói:
- Không phải sơ... à mà anh thích nghe nhạc không? Trong nhà tôi có nhiều loại lắm. Nhạc trẻ nè, pop nè, jazz nè, rồi cả The Seekers nữa toàn là những đĩa nhạc hay.
Điệt lưỡng lư... Một lúc lắc đầu nói:
- Thôi tôi về... Ở nhà c̣n nhiều bài vở chưa làm.
Tinh Nhược có vẻ bực ḿnh:
- Anh Điệt... Chúng ta nào phải là kẻ thù của nhau? Mà là bạn bè hay ít ra cũng là láng giềng... Anh làm ǵ cứ né tránh, cả chuyện nói chuyện cũng không dám vậy?
Điệt lúng túng:
- Nhưng mà... cô định nói ǵ chứ?
Nhược nhún vai. Nói ǵ? Ai biết... Chỉ biết là muốn nói ǵ mà chẳng được? Nhược đặt quả bóng bên cạnh, rồi ngồi xuống băi cỏ nh́n lên.
- Anh có dám ngồi xuống băi cỏ như tôi thế này không?
Nhược tưởng ḿnh nói vậy là Điệt lại lắc đầu, không ngờ anh chàng đă ngồi xuống phía đối diện với Nhược.
Và Nhược chờ đợi, nhưng chờ thật lâu mà Điệt vẫn yên lặng. Cái thái độ của anh chàng thật là kỳ cục. Nhược chưa thấy một tay con trai nào lại lạnh lùng thế.
- Sao? Không vui à?
Nhược giật ḿnh:
- Làm sao anh biết?
- Sao lại không. Suy luận theo kiểu toán học là thấy ngay.
- à! - Nhược thú vị - Định luật Lê Văn Điệt phải không? Thế anh quen nhiều cô lắm sao lại biết rành như vậy?
Điệt lắc đầu:
- Không nhưng tôi biết có nhiều cô như vậy.
- Nhưng những người khác đâu phải là tôi? Chẳng hạn như giữa anh và anh Du đấy cũng khác nhau vậy?
Điệt nghe nói, sa sầm mặt:
- Đừng có so sánh tôi với anh ấy.
- Anh không thích th́ thôi.
Tinh Nhược nhún vai, rồi như chợt nghĩ đến điều ǵ. Đứng dậy nói:
- Anh ngồi đây chờ một chút, tôi sẽ ra ngay.
Và không đợi Điệt đồng ư, Nhược bỏ chạy vào nhà. Điệt ngồi như vậy khá lâu, nhưng lại cảm thấy rất thoải mái. Lâu lắm rồi Điệt mới có dịp ngồi giữa vùng trời đất bao la này. Nó không ngột ngạt như trong pḥng học, không khí lại thoáng mát.
Một lúc, Tinh Nhược mới đi ra với cây đàn guitar trên taỵ Rồi cô bé ngồi xuống vừa khảy đàn vừa hỏi một cách tự nhiên:
- Anh thích nhạc của ai nào? Tôi sẽ hát cho anh nghe.
Điệt ngạc nhiên, không ngờ Nhược lại phóng khoáng tự nhiên như vậy. Thế mà bấy lâu nay Điệt chỉ xem Nhược như một đứa con nít. Điệt chưa kịp lên tiếng th́ Nhược đă bắt đầu hát. Đấy là một bài dân ca Mỹ có tựa đề là "Trái Táo Xanh".
Giọng hát của Nhược vừa ngọt vừa mềm, phát âm rơ, tuy không điêu luyện nhưng dễ nghe. Hát xong, Nhược nh́n lên với nụ cười hỏi:
- Thế nào? Anh thấy tôi hát được chứ?
Điệt ṭ ṃ:
- Thời bây giờ mấy cô gái thích hát nhạc Disco, nhạt giựt thế tại sao Nhược lại hát dân ca?
- Tại thích... v́ cái mùi đồng quê, mùi cỏ dại trong đấy.
- à! - Điệt gật gù - nhưng tôi đă thấy Nhược nhảy Disco qua rồi, Nhược nhảy đẹp lắm.
- Hai cái đó hoàn toàn khác nhau. - Tinh Nhược nói - Hát và chơi là hai chuyện. Cái ǵ ḿnh cũng biết, nhưng chưa hẳn là thích.
- Cô rất giống anh cô.
- Anh muốn nói chuyện anh ấy có nhiều bạn gái?
Điệt không đáp, chỉ hỏi:
- Nhược có nhiều bạn trai không?
- Tôi à? - Nhược nghiêng nghiêng đầu nói - Bạn trai và bạn gái ǵ tôi cũng xem ngang hàng như nhau, không phân biệt.
Chợt nhiên Điệt hỏi:
- Nhược có biết cái bản "Birmingham Sunday" không?
- Anh cũng biết bản đó nữa à?
Điệt chau mày. Nhược khinh thường chàng quá. Không lẽ Điệt chỉ biết có học? Chàng c̣n biết cả lai lịch của người nghệ sĩ sáng tác ra bản nhạc đó.
- Đấy là một bản nhạc nổi tiếng.
Điệt nói, và Nhược nhiệt t́nh:
- Vậy th́ để tôi hát cho anh nghe nhé?
Và Nhược bắt đầu hát:
- "... Hăy ngồi xuống đây, em sẽ hát cho anh nghe
Một bản nhạc dịu dàng, không làm ai đau khổ.
Trong buổi chiều cuối tuần, không có tiếng khóc đau thương
Chỉ có cốc rượu nho màu đo?
Và lời hát ca ngợi tự do...
Dù buổi sáng mùa thu, không có ánh nắng mặt trời... "
Lời của bài hát thật đơn giản. Giọng hát của Tinh Nhược rơ ràng. Điệt như nhấp được từng tiếng nhạc. Và không hiểu sao, chàng lại tự nhiên ngả người nằm dài trên băi cỏ. Chưa bao giờ Điệt lại buông thả như vậy. Có lẽ hôm ấy tại tiếng hát của Nhược, và Điệt cảm thấy thật b́nh thản, thật tự do... Điệt có cảm giác được ủ kín lời ru của mẹ.
Măi đến khi tiếng hát đă dứt, mà dư âm c̣n lảng vảng đâu đây. Điệt không muốn những âm thanh trầm ấm kia biến mất. Điệt muốn níu kéo nó trở lại và bất giác Điệt tḥ tay qua nắm lấy mẹ. Bàn tay ấp ủ chân t́nh... nhưng rồi... cái lạnh của sương đêm làm Điệt choàng tỉnh... Th́ ra không phải là tay mẹ mà là tay của Tinh Nhược.
Chàng vội vă buông ra, rồi như bị quỷ ám, Điệt đứng dậy chạy như bay về phía nhà ḿnh biến mất trong đêm tối.
Tinh Nhược ngẩn ra nh́n theo. Nàng như vừa rơi từ cung trăng xuống. Anh chàng Văn Điệt làm ǵ kỳ cục? Ban năy c̣n vừa nằm ngoan ngoăn nghe Nhược hát, rồi c̣n nắm lấy tay nàng một cách ân cần. Chợt nhiên rồi buông ra, sợ hăi bỏ chạy một mạch về nhà không dám quay đầu lại. Tại sao?
Nhược ôm đàn, không c̣n tâm trí đâu mà đàn với hát nữa. Ban năy h́nh như Nhược thấy mắt Điệt long lanh như sắp khóc, hay là v́ bài hát kia đă khơi dậy trong ḷng Điệt một tâm sự ǵ đó... Có lẽ...
Ồ! Nhưng mà chuyện đó có liên can ǵ đến nàng? Chuyện riêng của hắn bận tâm đâu mà phải nghĩ ngợi? Tinh Nhược đứng dậy, lững thững bước vào nhà.
Ngay lúc đó nàng nghe có tiếng xe gắn máy. Vậy là anh Nghi đă về. Nhược nh́n vào đồng hồ. Mười giờ hơn, c̣n sớm chán. Điều này chứng tỏ là anh chàng lại mất hứng, chỉ có vậy mới bỏ về sớm thôi.
Nhược bước về phía nhà xe, hỏi:
- Anh Nghi, anh mới về đó à?
- Ờ. Mèo con, mi không có đi chơi à?
Tinh Nhược bực ḿnh:
- Em chúa ghét ai gọi ḿnh là mèo con. Tại sao không gọi là cọp cái, beo gấm, sói con cũng được.
- Vậy th́ ta gọi mi là heo rừng là chó dữ, được chứ?
- Hừ - Tinh Nhược đưa tay véo mạnh vào vai anh - Thế nào, hôm nay đi chơi với ai, cô nàng Mạch Tường Vy đấy à?
- Mạch Tường Vy nào?
Nghi vừa bước vào nhà vừa hỏi. Hôm nay anh chàng trông thật sport, áo trắng, quần trắng, cả giày cũng trắng.
- Không nhớ hay giả vờ không nhớ? Cái cô nàng mà hôm dạ vũ anh đă cuỗm trên tay của Dương Vỹ đấy?
- à... à... nhưng dùng cái từ cuỗm nghe nó côn đồ quá!
Nghi nói rồi bước tới tủ ướp lạnh, mở ra lấy một lon bia, tu nhanh. Nhược nh́n anh nghi ngờ:
- Ồ! Anh thật t́nh không có đi với Mạch Tường Vy à? Thế đi đâu?
- Anh đi đánh banh.
- Vậy à? - Nhược kêu lên - Sao không dẫn em theo với.
- Bởi v́... - Nghi nh́n em gái cười - Có cả sự hiện diện của một người khác.
Nhược nguưt anh:
- Cái bản tính không chừa. Nhưng mà... tại sao nửa chừng lại quay về?
- Chán!
- Anh thật là kỳ cục, hôm trước nếu không thích Mạch Tường Vy th́ cướp trên tay Dương Vỹ làm chi, để anh ta như người mất hồn cả tuần lễ nay.
- Anh có cướp bao giờ đâu? Tại cô ấy t́m đến... Mà cái anh bạn Dương Vỹ ǵ đó của em cũng đáng chán, đàn ông con trai ǵ mà chẳng có một chút máu đàn ông. Lụy t́nh ư?
- Anh tưởng ai cũng giống anh được cả à? Cái cô gái hôm nay thế nào?
- T́nh cờ quen. Cô ta tự giới thiệu là sinh viên đại học, mà anh thấy th́ cao lắm khoảng mười bẩy tuổi thôi.
- Ồ! - Tinh Nhược kêu lên - Tại sao anh càng lúc càng thối bộ vậy. Dụ dỗ cả trẻ con?
Rồi Nhược chụp lấy lon bia trên tay Nghi định uống, nhưng Nghi đă giật lại:
- Con gái không được uống bia. C̣n con bé đó, anh thấy non quá nên đă cho de.
- Cho de bằng cách nào?
- Đấy là bí quyết! Thiên cơ bất khả lậu!
Nghi nói rồi nh́n cây đàn trong tay em:
- Ban năy đàn hát một ḿnh à?
Tinh Nhược đáp tỉnh bơ:
- Nào có? Có cả anh Văn Điệt nữa chứ.
- Văn Điệt nữa à? - Nghi nhỏm dậy nh́n em - Anh chàng đó đẹp trai hơn ông anh của hắn nhiều đấy.
Nhược trợn mắt:
- Sao lại so sánh?
- Bởi v́... anh cần đánh giá - Nghi gật gù nói - Có phải là em đă mê hắn rồi hay không?
- Làm ǵ có chuyện đó? - Nhược kêu lên - Anh cũng biết là em không mê chuyện t́nh yêu lăng nhăng mà?
- Đừng có nói ngon. - Nghi lắc đầu - Trên đời này có đứa con gái nào không có trái tim mà bảo là không yêu? Anh thấy tay Văn Điệt đó cũng xứng với em đấy.
Nhược bực dọc:
- Anh Nghi, em cảnh cáo anh, không được nói bậy.
- Vậy chứ em muốn làm con trai à?
- Con trai hay con gái ǵ cũng vậy, em chỉ là em thôi.
Nghi hỏi:
- Thế anh chàng Văn Điệt hôm nay làm sao qua đây vậy?
- Em làm sao biết - Nhược chau mày nói - Anh ta tự nhiên sang rồi cũng nhanh chóng bỏ về.
Nghi đứng dậy:
- Thôi đừng nói chuyện hắn nữa. Hăy kể cho anh nghe về Mạch Tường Vy đi.
Tinh Nhược trề môi:
- Anh rành cô ta nhiều hơn em chứ? Thứ bảy tuần trước chính anh đưa cô ta về tận nhà cơ mà.
- Thú thật với em, hôm ấy anh quá say, nên đưa được về tận nhà đă là may phước. Sau đó quên hết tất cả.
- Vậy à? - Tinh Nhược nghi ngờ nh́n anh rồi nói - Nghe Dương Vỹ nói th́ Mạch Tường Vy là một kư giả tập sự. Buổi tối cô ta c̣n học thêm lớp đêm ở trường Quốc Gia hành chánh.
Nghi nghĩ ngợi:
- Hèn ǵ kiến thức cô ta rất rộng.
- Một con người cừ khôi phải không?
- Nhưng có cái khuyết điểm là nói năng trực tính quá.
- Anh th́ cái ǵ cũng chệ - Nhược nói - Bộ định ở vậy suốt đời à?
Nghi gật gù:
- Anh chưa muốn bị cột tay cột chân.
Tinh Nhược đứng dậy đi tới tủ ướp lạnh lấy một lon coca khác lúc quay về, nói:
- Anh Văn Du làm lễ đính hôn, có mời cả nhà ḿnh.
Nghi đưa tay lên cổ rồi nói:
- Nh́n cái cô nàng Lâm Mỹ Dung của hắn là anh chạy dài.
- Đừng ăn nói thất đức như vậy. Người ta không đẹp thôi chứ nào có xấu?
- Anh biết, nhưng anh rơ tay Văn Du hơn. Hắn đă chóa mắt v́ đồng tiền chứ không phải t́nh yêu.
Nghi cười.
- Anh nhớ kỹ là người ta cưới vợ chứ không phải anh đâu nhé?
- Không phải là cưới vợ mà là đào mỏ vàng - Nghi nói - Anh biết chắc như vậy.
- Đó là chuyện riêng của người tạ Anh đừng quên, cưới nhau chưa hẳn v́ t́nh mà yêu nhau chưa hẳn để rồi lấy nhau?
Nghi vỗ nhẹ lên vai em gái, rồi đứng dậy nói:
- Em gái tôi có vẻ biết nhiều hơn là tôi tưởng. Thôi bây giờ tôi c̣n phải đi tắm, rồi nghỉ ngơi để sáng mai đi làm.
Nghi đi đến cửa pḥng riêng c̣n quay lại tiếp:
- Từ lúc đi làm đến giờ anh chợt phát hiện một điều. Việc làm khiến anh chán ngấy chuyện lăng nhăng đi, có lẽ tiếp tục làm việc với cha một thời gian, anh sẽ biến thành ḥa thượng mất.
- Anh mà làm ḥa thượng? Ḥa thượng ăn thịt chó th́ có!
Nghi không đáp đi vào trong. Một lúc có tiếng nước chảy. C̣n lại một ḿnh trong pḥng khách. Tinh Nhược đặt hộp coca lên bàn, nằm dài xuống ghế salon, thiếp đi lúc nào không biết.

o0o

Nghi cỡi Vespa hướng về phía sở làm. Chàng không phải vội vă lắm, bởi v́ Nghi không giống những nhân viên khác. Chàng có thể bắt đầu làm việc trễ hơn chín giờ. Con ông giám đốc mà?
Lúc chạy ngang qua một nhà hàng mới mở, Nghi chợt bị lôi cuốn bởi một đám đông đang tụ lại trước nhà hàng. Họ khá đặt biệt. Nghi giảm tay ga, tấp vào. à, đây là một đám kư giả, v́ chàng thấy trên tay họ giấy, bút, rồi máy ảnh. Những chiếc máy đang làm việc. ánh đèn lóe sáng không ngừng. Có lẽ ở đây có một cuộc tiếp tân quan trọng ǵ đây, nhưng cái đó không phải là nguyên nhân chính để Nghi dừng xe mà là một cô gái. Cô gái có dáng dong dỏng cao, nổi bật.
Chẳng ai khác hơn là Mạch Tường Vy.
Nghi cho xe dừng lại sát lề, rồi xông vào đám đông. Nhân vật quan trọng mà đám kư giả săn đón h́nh như đă đi vào nhà hàng. Đám kư giả đang ùn đuổi theo. Nghi thấy Vy trong chiếc robe màu trắng, đôi cánh rộng vành h́nh bướm đang chen giữa đám đông, vừa chen vừa hét:
- Quư vị làm ơn tránh ra, cho tôi vào nào!
Nghi xông tới và mở đường ngay cho Vỵ Và lên tới bậc thềm Vy mới nh́n ra Nghi:
- Ồ! Anh Nghi, vậy mà tôi tưởng là ai? Anh đi đâu thế? T́m bạn à?
- Không - Nghi dừng lại nói - Trên đường đến sở làm, đi ngang qua đây, thấy Vỵ Làm phóng sự à? Nhân vật nào vậy?
Vy nh́n Nghi với nụ cười:
- à. Một chuyên gia kinh tế nổi tiếng từ nước Mỹ mới sang, c̣n anh đi làm đấy à? Sao mặc xuề x̣a vậy?
- Vâng. Không lẽ phải mặc áo veste?
- Thế mấy hôm nay sao anh không ghé qua tôi?
Nghi nói bộc trực:
- Sợ cô hiểu lầm, hiểu chưa?
Vy nhún vai:
- Làm ǵ có chuyện đó? Bộ anh tưởng ai cũng thích làm vợ anh à?
Nghi cười:
- Vậy à? Thế bây giờ Vy rảnh không?
Vy nh́n vào đồng hồ, rồi nói:
- Nếu không có ǵ trở ngại, anh hăy đưa tôi đến ṭa soạn giao bài xong, tôi sẵn sàng đi chơi với anh cả ngày nay.
- Thế th́ tuyệt!
Và Nghi kéo Vy ra chiếc xe vespa của ḿnh. Chàng nổ máy cho xe chạy hết tốc độ đến ṭa soạn. Dừng lại, để Vy một ḿnh vào nộp bài xong hai người tiếp tục đi.
- Anh định đưa tôi đi đâu này?
Vy hỏi, nhưng Nghi lắc đầu nói:
- Đừng có hỏi, biết là đi với tôi là được rồi.
Và Nghi lái xe hướng về phía ngoại ộ Vy ngạc nhiên:
- Anh định đưa tôi về nhà anh ư?
- Hôm nay cả nhà tôi đi vắng, và tôi nghĩ là chẳng có ở đâu yên tĩnh bằng nơi đấy. Vy đồng ư chứ?
Tường Vy yên lặng, khi cả hai sắp đến nhà th́ trông thấy một thanh niên mặc bộ quần jean bạc màu đang bước vào căn nhà kế cận. Vy phải kêu lên:
- Ồ! Ai lại đẹp như Alain Delon vậy?
Nghi vừa dừng xe, vừa đáp:
- Lê Văn Điệt, sinh viên năm cuối ban Vật lư đấy. Hắn là một quái nhân.
- Quái nhân à? Sao lại đẹp trai như vậy?
- Con người hắn lầm lầm ĺ ĺ. Một năm nói không đến ba trăm sáu mươi câu.
- Vậy à? Tôi không tin. Một ngày tôi nói ít ra cũng trên số câu đó.
Nghi mở cổng, cả hai vào nhà. Nghi nói:
- Cô biết không, mỗi người có một cách diễn đạt riêng, người dùng miệng, người dùng mắt, người dùng đầu, và chẳng hạn như chúng ḿnh, thích dùng miệng hơn.
Nói xong Nghi cúi xuống hôn Vỵ Vy vội đẩy ra:
- Ồ! Không sợ người ta nh́n à?
- Có ǵ phải sợ? Quy luật tự nhiên mà?
- Lắm mồm.
Nghi đứng dậy, đến quầy rượu, rót hai cốc rượu màu cánh gián ra một đưa cho Vy.
- Anh của Lê Văn Điệt là Lê Văn Du, sắp làm lễ đính hôn với con gái nhà tỷ phú họ Lâm là Lâm Mỹ Dung. Hẳn cô biết Lâm Mỹ Dung chứ?
Vy gật đầu:
- Cái cô gái lúc nào cũng lộng lẫy như công x̣e? Tôi biết, nhưng không quen.
- Cái cặp này không xứng đôi như em gái tôi với Văn Điệt.
Nghi nói, Vy hỏi:
- Có nghĩ là Tinh Nhược với Văn Điệt yêu nhau?
- Không phải, tôi chỉ ví dụ vậy thôi. Chứ họ chưa yêu nhau như chúng ḿnh.
- Nhưng chúng ḿnh? - Tường Vy bĩu môi - Chúng ta nào có ǵ? Chẳng qua cũng chỉ như một tṛ chơi.
- Thế nào cùng được!
Và Nghi lại cúi xuống định hôn Vy, nhưng ngay lúc đó có tiếng chân chạy vội vào nhà. Họ chưa kịp buông nhau ra th́ Tinh Nhược đă xuất hiện ngay cửa:
- Ồ xin lỗi, xin lỗi... - Tinh Nhược vội nói - Tại tôi tưởng là nhà chẳng có ai chứ.
Nghi nh́n qua Tường Vy:
- Cũng chẳng có ǵ, phải không Vy.
Vy sửa lại nếp áo, ngồi ngay ngắn cười với Nhược:
- Tinh Nhược mới về đấy à?
Tinh Nhược ném sách lên bàn, rồi ngả người lên salon:
- Thầy nghỉ dạy nên được về sớm. Mệt quá, phải ngồi nghỉ một chút mới được.
Nghi đứng dậy:
- Để anh đi pha cho em một cốc nước cam nhé? Thế em có gặp Văn Điệt không?
- Gặp chứ. Nhưng anh chàng thật khó ưa, thấy ḿnh, được ḿnh gọi qua mà vẫn tỉnh bơ như không hề quen biết.
- Ồ cần ǵ - Nghi nói - Dù ǵ em cũng có giá hơn cơ mà?
Rồi Nghi hỏi:
- à mà Nhược này, em có biết hôm nay mẹ đi đâu không?
- Không.
- Mẹ đi làm hồ sơ nhập cảnh cho William đấy.
Tường Vy ṭ ṃ:
- Đấy là một ngoại kiều à?
Nghi lắc đầu:
- Không phải. Hắn nguyên là họ Trần, nhưng v́ đă nhập quốc tịch Mỹ nên có tên Mỹ. Vừa tốt nghiệp tiến sĩ, lần này về nước để cưới vợ mà nghe đâu đang ngắm nghé em gái tôi đấy.
Tinh Nhược trợn mắt:
- Anh đừng có nói bậy. Tôi cũng không đa t́nh như anh đâu.
- Vậy à? - Nghi nháy mắt - Thế c̣n anh chàng trâu nước th́ sao? Nghe Dương Vỹ nói...
- Ồ cái anh chàng Dương Vỹ nhiều chuyện, một ḿnh ốm tương tư không lọ Trâu nước chỉ là một tay điên.
Tường Vy nh́n hai anh em nhà họ Lư một cách thú vị, ngay lúc đó Nhược như nhớ ra, đứng bật dậy:
- Ồ! Tôi bậy quá! Năy giờ quên, cứ ngồi đây quấy rầy hai người!
Và Tinh Nhược bước nhanh vào trong, Vy cười nói:
- Tôi rất thích Tinh Nhược, cô ấy có vẻ hồn nhiên làm sao đấy.
- Trẻ con th́ có. - Nghi nói - hai mươi tuổi rồi đấy chứ nhỏ nhắn ǵ đâu.
- Em có vẻ già dặn hơn phải không? - Tường Vy cười nói - Nếu em là cô ta th́ đố anh động đến được.
- Nhưng anh không thích những quả táo xanh trên cành - Nghi nói - Nó vừa chua vừa nhạt làm sao đấy.
Và quay sang Vỵ Nghi tiếp tục hôn rồi hỏi:
- Thế anh chàng Dương Vỹ của em thế nào? Hắn c̣n là con trai à?
- Cũng không hẳn. Nhưng hắn c̣n mùi học tṛ nhiều quá, nên hơi nhạt.
- C̣n anh?
- Anh th́ như một thứ Sở Khanh!
- Ồ! Em nói vậy mà không đau ḷng ư?
- Không, v́ đâu phải anh chỉ có một ḿnh tôi?
- Đúng. Ngoài em ra hiện anh c̣n ba cô bạn gái.
Nghi thành thật khai báo. Tường Vy mặc dù tự cho ḿnh theo đợt sống mới, nhưng cũng không tránh khỏi chau mày hỏi:
- Thế chẳng cô nào giữ được anh?
Nghi cười:
- Họ làm sao bản lĩnh bằng Mạch Tường Vy chứ?
- Anh chỉ phịa. Chỉ cần tôi rời khỏi đây là anh sẽ có người khác ngay.
- Nhưng ít ra lúc có Vy ở đây, tôi không dám nghĩ đến người khác.
- Vậy th́ cảm ơn điều anh vừa nói.
- Tường Vỵ Anh phải thú nhận một điều. Đấy là anh đă xem em như một tri kỷ.
- Tốt quá! Anh làm em cảm động.
Căn pḥng chỉ có hai người, Tường Vy chợt thấy căng thẳng. Ban năy lúc đi vào nhà, Vy đă trông thấy trời nắng tốt. Vy chợt đề nghị:
- Chúng ta ra hồ bơi đi?

o0o

Tinh Nhược vào pḥng riêng v́ muốn không quấy rầy Nghi và Vy nên ôm một chồng sách ra ngoài vườn.
- Ồ! Anh Điệt!
Điệt chậm răi quay lại, thái độ vẫn lạnh như đá. Nhược cầu thân:
- Anh đang làm ǵ đấy?
- Không làm ǵ ca?
- Chớ anh đứng đấy làm ǵ vậy?
Điệt bực ḿnh:
- Sao cô cứ thích chen vào chuyện người khác?
- Ồ! Sao nóng nảy thế? Đừng có hiểu lầm, tại tôi... thích được nói chuyện với anh thôi.
Nhược nói. Điệt chớp chớp mắt có vẻ như cảm động:
- Thế có định nói ǵ nào?
Điệt hỏi làm Nhược lúng túng, Nhược chợt nghĩ ra:
- à... Anh có thể cùng làm bài với tôi khổng? Tôi biết là anh học giỏi, anh sẽ giúp được rất nhiều cho tôi.
Điệt lắc đầu:
- Nhưng tôi không quen chuyện đó.
Nhược năn nỉ:
- Tôi xin hứa là tôi sẽ không quấy rầy anh lắm đâu. Tôi chỉ muốn có người làm bài chung cho vui thôi.
Điệt có vẻ suy nghĩ rồi nói:
- Thôi được.
Nhược có vẻ bất ngờ. Nhưng sợ Điệt đổi ư nên vội nói:
- Vậy th́ anh chờ đó nhé, tôi sẽ mang sách qua.
Rồi bỏ chạy đến nơi đặt sách lấy sách và mở cái cửa nhỏ hàng rào đi qua nhà Điệt. Có lẽ v́ chạy vội nên đôi má của Nhược ửng hồng.
- Chúng ḿnh học ở đâu đây? Ngoài vườn hay vào nhà anh?
- Vào nhà!
Điệt nói và bỏ đi trước, Nhược theo sau. Căn nhà này thỉnh thoảng Nhược có bước quạ Hôm nay h́nh như ông Địch Sanh lại đi vắng, nên nhà chẳng thấy ai cả.
- Tôi không ngờ bên nhà anh c̣n lạnh hơn bên tôi nữa.
Điệt không nói ǵ cả, đưa Nhược vào pḥng học, ở đây trang trí thật đơn sơ, ngoài bàn ghế cũ kỹ ra, chỉ có sách và sách.
Nhược nh́n quanh rồi hỏi:
- Sao chẳng có máy hát vậy?
Điệt nh́n lên, hơi khó chịu. Cô gái này sang đây để học hay mục đích ǵ? Điệt c̣n chưa lên tiếng lại nghe cô nói:
- Alain Delon!
- Cái ǵ? - Điệt bực dọc - Cô vừa nói ǵ thế?
- Tôi nói là... - Nhược đỏ mặt, lúng túng - Tôi thấy anh giống như Alain Delon, tay tài tử nổi tiếng của Pháp.
Điệt lắc đầu:
- Nếu cô không muốn làm bài nữa, th́ về nhà đi!
Nhược thở ra, nhưng không căi lại, cúi đầu xuống lật vở ra. Nhưng rồi chỉ được có một lúc, Nhược lại ngước lên hỏi:
- Anh Điệt, ở đây có kẹo bánh ǵ không?
- Kẹo bánh?
Điệt ngạc nhiên, Nhược cười:
- Vâng, kẹo bánh, ô mai hoặc ḅ khô ǵ cũng được. Lúc nào làm bài, tôi cũng thích có cái ǵ đó bên cạnh để ăn vặt...
Thật là quá quắt. Điệt đứng dậy và không khách sáo, nói:
- Thôi, cô về nhà đi!
Nhược giật ḿnh, nàng thấy ḿnh nào có làm ǵ sai trái đâu?
- Anh Điệt!
- Tôi nói cô về cho, đừng quấy rầy tôi nữa! Tôi không thích làm tṛ hề!
Nhược giải thích:
- Anh Điệt. Tôi nói thật chứ đâu có đùa, anh...
- Tôi bảo là cô về!
Điệt ra lệnh và không đợi Nhược, chàng bước ngay ra ngoài. Tinh Nhược nh́n theo ngỡ ngàng, vẫn không thấy ḿnh có lỗi ǵ cả. Cái anh chàng này rơ là khó chịu. Chỉ một chút như vậy mà cũng hờn!
Và Nhược gom hết sách vở lại bước ra ngoài. Tất cả là láng giềng, sao Điệt lại có thái độ thù nghịch kỳ cục vậy? Nhược thắc mắc và trước khi bỏ đi, Nhược không quên lấy tờ giấy ra viết nguệch ngoạc mấy chữ
"Anh Điệt
Nếu anh nghĩ lại và thấy hành vi ḿnh hơi quá lắm th́ tôi rất sẵn sàng nhận lời xin lỗi của anh.
Nhược"
Rồi Nhược nhún vai bước ra ngoài. Nhược tin chắc rồi Điệt sẽ xin lỗi ḿnh.

Chương 3

Cái nóng của mùa hè biến đi lúc nào không haỵ Cho đến khi vừa đấy cửa, gió lạnh ùa vào, người ta mới biết mùa thu đă đến.
Cái nông trại trên sườn đồi của ông Địch Sanh, một năm đă trôi qua mà màu xanh chưa phủ kín được màu đất đỏ. Bây giờ th́ ông mới cảm thấy thất vọng. Ông nghĩ lại, hay là Văn Điệt nó nói đúng? Vùng đất ở đây nhiễm phèn quá nặng, không thích hợp cho cây cối đâm chồi. Và như vậy bao nhiều tâm huyết của ông đành phải bỏ phí cả ư? Không! Không thể như vậy được! ông Địch Sanh nghĩ. Phải thử lại lần nữa! Không thể chịu thua dễ dàng như thế.
Và ông ngồi thừ trên ghế nghĩ ngợi. Cạnh đó Văn Du đang ngồi đọc báo. Lâu lắm rồi Du mới có mặt ở nhà. Từ cái ngày lễ hỏi đến nay, Du trở nên bận rộn vô cùng. Cái hôm lễ đó, măi đến nay ông Sanh vẫn nhớ như in. Nó rầm rộ, sôi nổi, gần như được tất cả báo chí trong thành phố đề cập đến, đều đăng cả ảnh chụp Văn Du với Mỹ Dung. Văn Du được giới thiệu như là bác sĩ trẻ xuất sắc, giỏi giắn. Khách đến dự khá chọn lọc, toàn là dân có máu mặt, giàu có. Và không phải chỉ có ông Địch Sanh hănh diện, mà Du cũng sung sướng. V́ chỉ có một thời gian ngắn, Du đă từ một bác sĩ b́nh thường, nhảy toạc lên xă hội thượng lưu.
V́ vậy mà sau lễ đính hôn. Văn Du bỗng trở nên vô cùng bận rộn. Rất nhiều người có tiền của, có chút địa vị, như một thời thượng, họ đều t́m đến với chàng. Đặc biệt họ đ̣i cho được chàng chữa chạy. Du hiểu có được cái đó là nhờ cha con Mỹ Dung. Cái thế của họ đă đấy chàng lên đúng như điều Du dự đoán. Và từ cái bàn đạp này, Du đă được chắp cánh để nhảy cao hơn, xa hơn và nhanh hơn nữa. Du đă thành công, thành công quá mức mong đợi. Một bác sĩ mới ba mươi tuổi mà tên tuổi lẫy lừng như vậy là rất hiếm.
Nhưng Văn Du chưa hài ḷng ở vị trí đó, mà Du c̣n muốn đi xa hơn. Xă hội bây giờ khá phức tạp, muốn thành công hơn nữa chỉ có nước đi đường tắt.
Nhưng Du rất tự tin, v́ Du đă t́m được con đường thuận lợi, chàng tin là ḿnh đang đi đúng hướng.
Đang đọc báo, Du chợt nghe cha hỏi:
- Du này, lúc này con bận lắm?
- Vâng. - Văn Du cười đáp - Mệt phờ người luôn cha ạ. Nhiều người con nào có quen biết đâu? Họ đến tự xưng là bà thứ trưởng này, con gái của ông tướng nọ. Và ai cùng đ̣i cho được đích thân con khám bệnh... làm con mệt thở không ra hơi.
ông Địch Sanh cười măn nguyện:
- Đấy! Bây giờ con đă là một bác sĩ tên tuổi rồi th́ phải cực thế! Con biết không, ngay khi mẹ có bầu con, cha mẹ đều khấn với trời đất mong có được một đứa con trai ưu tú. Và điều này, trời đất đă không phụ ḷng cha mẹ. Du ạ! Cha rất hănh diện v́ con.
Văn Du tỏ ra khiêm tốn:
- Đâu có ǵ để hănh diện. Con thấy th́... con c̣n phải nỗ lực hơn nữa, v́ đường để đến với hành công c̣n cả một đoạn rất dài cha ạ.
- Sao vậy? Cha nghĩ thế này cũng đă thành công rồi - Ông Địch Sanh nh́n con khâm phục - Con biết không, cha hành nghề y cả một đời mà tên tuổi nào có được như con hôm nay? Và con nên nhớ là hiện con c̣n rất trẻ, mới ba mươi tuổi, nên tương lai c̣n rất dài.
- Vâng, con biết. Nên phải nhân cái cơ hội này mà sáng tạo sự nghiệp.
- Sự nghiệp ǵ nữa?
Văn Du lắc đầu:
- Cha ạ, con đă nghĩ kỹ rồi. Con không muốn suốt đời làm công cho người, mà con muốn đứng một ḿnh một cơi riêng.
ông Địch Sanh suy nghĩ, rồi hỏi:
- à có phải là con muốn mở pḥng mạch tư?
Nhưng Văn Du lắc đầu:
- Pḥng mạch riêng? Với cái tên tuổi và địa vị hiện tại của con làm sao xứng? V́ vậy ư con ở đây là muốn mở một bệnh viện hoặc ít ra phải là một dưỡng đường.
- Một bệnh viện to à?
ông Địch Sanh giật ḿnh. Văn Du có nằm mơ không? Mở một bệnh viện trong thời buổi hiện nay đâu phải là ít tiền? Nhưng ông nghe Văn Du b́nh thản nói.
- Vâng, phải là một bệnh viện, và theo sự dự trù của con phải có ít ra là năm tỉ đồng.
Năm tỉ đồng? Số tiền đó ở đâu rả Cả đời ông Địch Sanh, tần tiện thế mà chỉ tậu được một ngôi nhà, một trang trại thế này chưa tới trăm triệu.
ông Địch Sanh sa sầm nét mặt:
- Văn Du này, c̣n trẻ có nhiều tham vọng cũng không đáng trách, nhưng đừng ảo tưởng quá, sẽ dễ tạo nên tṛ cười cho thiên ha.
- Sao lại là tṛ cười? - Văn Du cười lớn - Con tuy trẻ, nhưng làm ǵ cũng tính toán rất kỹ. Con có mục đích của con.
- Nhưng ở đâu con có năm tỉ bạc? - Ông Địch Sanh chau mày - Có phải con nói là cha của Mỹ Dung sẽ phải hổ trợ vốn cho con? Nếu thế... cha thấy không nên...
Văn Du bỏ tờ báo xuống, bước tới ngồi cạnh cha.
- Cha hăy yên tâm. Có thế nào con cũng không để cho người ta khinh dễ con được. Con cha là một người đàn ông, một bác sĩ trí thức danh giá th́ phải biết tự ái chứ? Con không để mất sỉ diện đâu.
Lời giải thích của Văn Du khiến ông Địch Sanh yên tâm, nhưng ông cũng c̣n thắc mắc.
- Thế kể hoạch để thực hiện cái mộng đó thế nào? Con nói cho cha nghe xem.
- Thế này nhé!
Văn Du ung dung nói:
- Con sẽ mở một cuộc lạc quyên. Lấy danh nghĩa là để xây một bệnh viện từ thiện, dành riêng cho người nghèo, làm giảm bớt sự thống khổ và bất công của xă hội.
ông Địch Sanh vỗ tay:
- Hay! Tư tưởng vĩ đại! Văn Du ạ, cha rất hănh diện v́ con.
Văn Du tiếp:
- Kế hoạch đă thảo xong. Ban bệ cũng đă được thành lập. Con nhờ cha của Mỹ Dung đứng làm chủ tịch danh dự. C̣n người phụ trách toàn bộ kế hoạch như đi quyên góp, diễn thuyết, phát động phong trào... đều là con.
ông Địch Sanh gật gù. Kế hoạch th́ rất haỵ Nhưng ông vẫn cảm thấy có chỗ không ổn. Bởi v́ nghề chuyên môn của Văn Du là thầy thuốc chứ đâu phải luật sử Nhưng ông chỉ nói:
- Nhưng mà con làm sao có th́ giờ? Con c̣n công việc chuyên môn của ḿnh nữa?
- Cha à, để đạt đến mục đích th́ ḿnh cũng cần phải hy sinh một chút - Văn Du nói - Con sẽ không nghỉ cuối tuần, hạn chế thời gian giải trí... để đi vận động. Ngoài ra cha đừng quên rằng, bên cạnh con c̣n có cha con Mỹ Dung. Họ sẽ sử dụng mối quan hệ xă hội để quyên góp.
ông Địch Sanh gật đầu:
- Vậy th́ được, thế nào rồi con cũng sẽ thành công.
- Chắc chắn là thành công chứ!
Văn Du ưỡn ngực nói:
- Sau khi có tiền xây dựng được bệnh viện th́ chắc chắn con sẽ là giám đốc của bệnh viện đó và mục đích của con coi như đă thực hiện được.
Văn Điệt ngồi gần đấy nghe cha và anh nói chuyện. Chàng thấy câu chuyện chẳng liên hệ đến ḿnh nên đứng dậy đi ra ngoài. Ông Sanh có vẻ không hài ḷng, ông gọi:
- Đi đâu đấy?
- Dạ con ra ngoài vườn.
Điệt nói rồi đi thẳng ra cửa. Văn Du nh́n theo, chàng biết sắp sửa nghe cha kể lể về cái mà ông gọi là tật xấu của Điệt, nên vội vă chuyển đề tài, hỏi:
- Ồ cha, chuyện nông trại của chúng ta đă đến đâu rồi?
- Ồ! - Ông Sanh lắc đầu - Con biết đấy chúng ta là y sĩ, chỉ có thể trị bệnh cho người chứ không thể chữa chạy cho đất. V́ vậy coi như cha đă thất bại.
Văn Du nói:
- Thôi th́ bỏ mặc nó đi. Chúng ta nào có phải sống nhờ vào mảnh đất này đâu?
ông Sanh lại lắc đầu:
- Nhưng mà... như điều ban năy con vừa nói, chúng ta mỗi người đều có mục đích riêng. Và mục đích của cha là phải có một nông trại tốt đẹp, trù phú.
Văn Du nhún vai:
- Nhưng cha bỏ phí bao nhiêu công sức để rồi không thu được một kết quả ǵ, có phải là uổng công không?
ông Sanh cười:
- Trước kia cha chỉ nghĩ đến chuyện canh tác chứ không nghĩ đến thu hoạch. Hôm nay nghe con nói cha chợt suy nghĩ.
Văn Du hỏi:
- Thế Văn Điệt nó chắng phụ giúp ǵ cha ư?
- Ồ, nói đến nó mà làm ǵ?
Văn Du lắc đầu:
- Nếu con không bận rộn thế này th́ con đă ở nhà phụ giúp cha, chứ giao khoán cho mấy ông công nhân vô học kia, th́ họ có làm nên chuyện ǵ?
- Chỉ cần nghe con nói cha cũng đă vui. - Ông Địch Sanh nói - Cha cũng đă nghĩ rồi, để thử lần này nữa xem. Nếu khônng thành công th́ cha sẽ chuyển qua làm việc khác.
Du nói:
- Con mong là lần này cha sẽ thành công.
Ra khỏi nhà nhưng Điệt chưa bỏ đi ngaỵ Nên lời nói giữa ông Sanh và Du, Điệt đều nghe hết. Có điều như đă quen rồi nên Điệt không buồn lắm, mà cái gió mát lạnh đầu thu cũng làm Điệt quên hết những phiền muộn. Điệt chậm răi bước ra vườn. Bài vở căng thẳng, Điệt muốn khuây khỏa một chút...
Vườn nhà ngập đầy bóng tối, nhưng Điệt thấy thế này thích hợp hơn. Chàng đi dần ra phía sau nông trại. Đất bazen màu đỏ, đúng ra cũng ph́ nhiêu. Bằng chứng là bên nhà họ Lư, cây cỏ vẫn tốt tươi. Chỉ có bên nhà chàng. Phải chăng v́ cha đă sử dụng sai công thức phân bón?
Rồi Điệt chậm răi bước, nghĩ ngợi về những lời oán trách của chạ ánh đèn bên nhà họ Lư sáng choang. Hai nhà ở cạnh nhau mà như hai thế giới khác biệt. Bên họ Lư th́ con cái muốn làm ǵ th́ làm. Tinh Nhược và Nghi gần như những áng mây trên trời chuyển động một cách tự dọ C̣n bên này... Điệt thọc tay vào túi quần. Chợt chạm phải mảnh giấy hôm trước của Nhược để lại.
"Anh Điệt - Nếu anh cảm thấy thái độ ban năy của anh có hơi quá lố th́ tôi sẵn sàng chấp nhận lời xin lỗi của anh... "
Sao lại có chuyện kỳ cục vậy? Xin lỗi? Điệt có sai bao giờ đâu mà phải xin lỗi? Điệt không hiểu. Trên đời sao lại có đứa con gái ngang ngược như Nhược. Đă quậy phá chọc ghẹo rồi c̣n bắt người ta phải xin lỗi. Điệt lắc đầu. Không bao giờ Điệt xin lỗi những người như vậy. Rơ là trẻ con.
Có tiếng nhạc nhẹ từ nhà họ Lư vọng quạ Không biết bản đó là bản ǵ, nhưng những âm thanh êm dịu kia làm ḷng Điệt lay động. Và không hiểu sao Điệt lại hướng sang nhà họ Lư. Nơi góc sân chơi bóng rổ. Điệt thấy một bóng đen. Nhưng lần này không phải là Tinh Nhược mà là Nghi.
Nghi ngẩng lên nh́n thấy Điệt, cười:
- Ồ, anh Điệt. Đi dạo à? Hay kiếm Tinh Nhược?
Điệt nh́n Nghi không đáp. Bây giờ Điệt mới để ư là Nghi đang bận cho một chú chó nhỏ ăn. Một tay ăn chơi mà chịu khó nuôi chó nữa à?
Nghi như hiểu thắc mắc của Điệt, nói:
- Chó của Tinh Nhược đấy. Nó bận nghe nhạc nên nhờ tôi cho ăn giùm.
- Chó đẹp!
Điệt buột miệng nói rồi tiếp tục yên lặng. Nghi ngoại giao:
- Bạn ở miết trong nhà làm ǵ? Lúc nào rảnh rỗi qua đây chơi, chúng ta là bạn bè cơ mà.
Nhưng Điệt chỉ cười rồi bỏ đi về hướng nhà. Nhưng vừa bước tới cửa ngăn đă nghe thấy tiếng chân chạy theo, rồi tiếng của Tinh Nhược.
- Anh Điệt! Hăy đợi một chút! Anh sang đây t́m tôi đấy à?
Điệt lắc đầu:
- Không phải!
Nhưng Tinh Nhược vẫn cười rất ngọt:
- Vậy mà tôi tưởng anh sang đây để xin lỗi chứ? Anh Điệt, sao khi không rồi anh đuổi tôi vậy?
- Th́ cô đừng thèm nh́n đến mặt tôi nữa là xong.
- Sao không? - Tinh Nhược khoát khoát tay - Chúng ta là láng giềng, không phải kẻ thù, mà là bạn đúng không? Vậy mà tôi thấy lúc nào anh cũng có thành kiến với tôi.
- Không có chuyện đó! - Điệt lạnh lùng nói - Chỉ tại tôi không thích bị quấy rầy.
- Ai quấy rầy - Tinh Nhược nói - Tôi thấy anh thật lạ lùng. Lúc nào anh cũng như một cục đá, không cười, không nói. Anh như là một người cô độc kỳ cục. Anh không thấy như vậy là đáng buồn sao?
Điệt yên lặng, Tinh Nhược tiếp:
- Tôi chỉ muốn giúp anh. Anh biết đấy, thượng đế không thích thấy trẻ tuổi mà không có niềm vui.
Điệt chợt nh́n lên giận dữ:
- Tôi không cần! cô tưởng ḿnh là ǵ? Cô đâu có hơn tôi. Cô hăy đi nói lại với thượng đế cô, tôi không tin ông ấy.
Tinh Nhược tṛn mắt:
- Anh...
- Thôi cô đừng quấy rầy nữa, tôi không muốn nói chuyện nhiều với cô.
Điệt nói rồi quay lưng đi về phía nhà ḿnh. Tinh Nhược nh́n theo. Điệt thật kỳ cục. Con người thật là khó hiểu, lúc nào cũng sẵn sàng sừng sộ với người khác.
Đang lúc Tinh Nhược c̣n ngần ngừ nh́n theo th́ Nghi và Tường Vy từ trong nhà chạy ra.
- Ồ! em làm ǵ đứng ngẩn ra vậy?
Tinh Nhược lắc đầu:
- Anh Điệt lại vừa giận em.
- Ủa sao vậy? Mới thấy hắn rất b́nh thường cơ mà?
- Anh ấy bảo tôi là tôi quấy rầy anh ấy.
Nhược bức rức, Nghi khuyên:
- Thôi mặc hắn.
- Nhưng tôi có làm ǵ quấy rầy đâu? Tôi chỉ khuyên nhủ. Tôi muốn là anh Điệt cũng được vui vẻ như chúng ḿnh.
Ba người quay vào nhà. Hành vi ban năy của Điệt làm Nhược mất vui. Nhược nói:
- Thôi, tôi về pḥng.
Và không đợi phản ứng của Nghi với Vy, Nhược bỏ đi. Một lúc sau có tiếng đàn guitar vọng ra ngoài. Một bản nhạc buồn.

o0o

Đèn trong pḥng giải phẫu sáng choang. Những chiếc blouse trắng ra vào tấp nập.
Một ca giải phẫu khẩn cấp. Một tai nạn xe cộ vừa mới xảy ra. Nạn nhân bị găy chân. Những mảnh xương nhỏ nằm đầy trong thịt cần phải gắp ra.
Nạn nhân đă được đưa vào pḥng giải phẫu. Tất cả đă sẵn sàng, chỉ c̣n thiếu bác sĩ giải phẫu.
Tiếng loa phóng thanh vang lên khắp các pḥng ban:
- Xin mời bác sĩ Lê Văn Du đến ngay pḥng giải phẫu số X.
Tiếng loa cứ lặp đi lặp lại. Mọi người nôn nóng chờ đợi. Rồi bác sĩ Du xuất hiện.
- Chuyện ǵ thế? Bệnh nhân thế nào?
Du hỏi, một bác sĩ thực tập đáp:
- Nạn nhân bị găy chân, các mảnh xương vụn c̣n trong thịt cần phải giải phẫu lấy ra ngaỵ Mọi thứ đă sẵn sàng, chỉ c̣n chờ bác sĩ đến là bắt đầu.
Bác sĩ Du đẩy cửa pḥng giải phẫu bước vào, nh́n bệnh nhân đang nằm trên giường mổ rên rĩ, rồi hỏi:
- Thế bác sĩ Huỳnh Chấn B́nh đâu?
- Ban năy chúng tôi có t́m, nhưng bác sĩ B́nh bận kiểm tra vết mổ cũ của một bệnh nhân đường ruột, nên giao ca này cho bác sĩ.
Cô y tá đứng gần đấy, rồi hỏi:
- Thưa bác sĩ ḿnh tiến hành ngay chưa? chúng tôi cho gây mê?
- Khoan đă - Du đáp - Đợi tôi đi t́m bác sĩ B́nh trước.
- Nhưng bác sĩ B́nh đang bận?
Du vẫn ra lệnh cho cô y tá đứng gần đấy:
- Liên lạc điện thoại với bác sĩ B́nh ngay cho tôi.
Cô y tá không dám căi lệnh. Anh chàng bác sĩ thực tập th́ nôn nóng.
- Nhưng mà bệnh nhân đau quá rồi, ông ta sắp ngất đến nơi?
Văn Du quay qua trừng mắt:
- Có giỏi th́ cậu mổ đi.
Bác sĩ thực tập thở ra không dám nói tiếp. Ngay lúc đó cô y tá mang điện thoại đến.
- Da... đă liên lạc được với bác sĩ B́nh.
Du vội chụp lấy ống nói. Chàng nói nhỏ ǵ đó với bác sĩ B́nh một lúc, vẻ căng thẳng giảm bớt. Du quay sang ra lệnh cho chuyên viên gây mê.
- Bắt đầu đi.
Các cô y tá và bác sĩ thực tập bắt đầu chuẩn bị công việc. Trong khi Du vẫn đứng gần cửa trông ngóng. Và gần hai mươi phút sau, Chấn B́nh với trán lấm tấm mồ hôi mới bắt đầu xuất hiện.
- Chuyện ǵ vậy Dủ - B́nh vừa bước vào cửa vừa nhăn mặt nói - Cái chuyện giải phẫu lấy mảnh xương vụn ra. Chúng ta hợp tác qua đă nhiều lần, tại sao cậu cứ măi cần có tôi vậy?
Du chỉ nói:
- Bệnh nhân đang chờ chúng ta, cái ǵ một chút nữa sẽ nói sau.
Và rơ ràng như vậy. Bệnh nhân được gây mê đang thiêm thiếp nằm chờ. Chấn B́nh và Văn Du vội thay áo, mang khẩu trang, găng tay... Rồi bắt đầu làm việc. Cả hai đều có vẻ căng thẳng, nhưng mọi thứ đều được Chấn B́nh khởi đầu trước. Du chỉ làm theo.
Cuộc giải phẫu chỉ hơn tiểu phẫu một chút, nên mọi thứ cũng khá đơn giản. Xương vụn được gắp ra hết, không để xót, xong vết thương được khâu lại. Bệnh nhân được đẩy ra ngoài. Chấn B́nh và Văn Du bước theo sau.
- Văn Du này, lần sau không thể để chuyện này xảy ra một lần nữa nhé - Chấn B́nh nghiêm túc nói - Thế này chẳng ích lợi ǵ. Tôi bận mà cậu cứ chần chờ đợi tôi, chỉ gây khổ cho bệnh nhân thôi.
Văn Du nói:
- Nhưng mà từ nào tới giờ, ca mổ nào cũng có hai đứa hợp tác mà?
- Từ đây về sau tôi không muốn hợp tác nữa - Chấn B́nh lắc đầu nói - Chúng ta cần phải tách ra, mỗi người có phần việc của ḿnh, thế này mất năng suất quá!
Văn Du giật ḿnh:
- Nhưng mà hợp tác hay hơn chứ? Công việc sẽ tốt hơn.
- Đă năm năm rồi cậu c̣n chưa tự tin được ư? - Chấn B́nh nói - Tất cả những người cùng học chung với ta, ai cũng làm việc này một cách riêng rẽ.
- Nhưng tôi thấy hợp tác dù ǵ cũng hay hơn - Văn Du nói, rồi chợt hỏi - Anh B́nh, có phải anh bực tôi chuyện ǵ à?
- Không có chuyện đó, v́ chúng ta đă là bạn nhau hơn mười mấy năm qua.
- Vậy th́ tại sao ta lại không tiếp tục hợp tác? - Du hỏi - Anh nên nhớ là tôi đang chuẩn bị xây một bệnh viện từ thiện, mà ở đây cũng đang rất cần đến anh.
Chấn B́nh lắc đầu:
- Anh phải hiểu là tôi khác anh. Tôi thích làm một bác sĩ b́nh thường, không v́ danh lợi hơn.
- Tôi biết điều đó.
- Ngày xưa mẹ tôi cũng đă được một bác sĩ vô danh cứu thoát chết. Tôi nhớ măi chuyện đó. Và bây giờ tôi cũng chỉ muốn là một bác sĩ thanh bần, vô vị lợi...
- Anh B́nh, tôi thật không hiểu...
- Nhưng tôi th́ hiểu. Càng lúc tôi càng thấy rơ là cách nghĩ và lư tưởng sống của tôi và anh khác hẳn nhau. V́ vậy có tiếp tục hợp tác với nhau, chắng có ích lợi ǵ.
Du có vẻ không vui.
- Có phải là anh cho rằng chuyện tôi xây nhà thương từ thiện là một chuyện vụ lợi?
- Mỗi người có một chí hướng riêng, tôi không muốn can thiệp vào chuyện riêng của anh. Nhưng với tôi th́ chỉ cần tṛn trách nhiệm của một y sĩ là tôi hài ḷng rồi.
Họ cùng trở về văn pḥng của bác sĩ Chuyên. Văn Du thăm ḍ:
- Tôi chẳng c̣n hy vọng ǵ để thuyết phục anh à?
- Đừng thuyết phục vô ích - Chấn B́nh vừa cười vừa nói - Tôi chỉ thấy là muốn làm một thầy thuốc tốt th́ phải có tinh thần độc lập. Và tôi nghĩ là... không khó khăn lắm với bạn đâu.
Văn Du tự ái:
- Dĩ nhiên là vậy, làm ǵ có chuyện khó khăn?
- Vậy th́ tốt - Chấn B́nh vỗ vai Du nói - Tôi nghĩ là với sự thông ḿnh và khéo léo xoay sở của bạn, rồi bạn sẽ hơn cả tôi.
- Chấn B́nh!
Du định nói ǵ đó nhưng lại thôi. Bởi v́ chàng biết có thuyết phục nữa cũng vô ích. Chấn B́nh đă có ư rút lui. Và cái hay nhất bây giờ là giấu kín trong ḷng.
Chấn B́nh đứng dậy:
- Thôi, bây giờ tôi phải trở lại kiểm tra vết mổ cũ của bệnh nhân tôi. C̣n anh, anh hăy suy nghĩ kỹ xem những ǵ tôi nói đúng không? một bác sĩ tốt và giỏi không nên có tinh thần ỷ lại vào người khác.
Rồi B́nh bỏ ra ngoài. Cánh cửa ḷ xo bật lại như quả bom đập mạnh vào lồng ngực Dụ "Tinh thần ỷ lại"! Rơ ràng là Chấn B́nh đă nh́n rơ được tim đen của Dụ Cái yếu điểm đó sờ sờ hiện rơ trong mắt B́nh. Chuyện Du sợ máu, sợ mùi thuốc mê... sợ cả những dụ cụ mổ... B́nh đă biết hết. Không có ǵ qua mặt được hắn! Cái tinh thần ỷ lại...
Văn Du nghĩ và chợt tái mặt. Bây giờ th́ Du không c̣n sợ chuyện B́nh từ chối hợp tác, bởi v́ chàng có thể nhờ một bác sĩ khác. Nhưng Du sơ... Du không muốn B́nh thấy rơ nhược điểm của ḿnh. Không được! V́ vậy có thể phá hoại cả một cơ đồ mà Du vừa xây. Mấy ngày qua, Du đă sáng chói như mặt trời mới mọc. ánh sáng rực rỡ. Vậy th́ phải làm sao đây? Chắc chắn là không thể một ai che chắn, phá vỡ. Du sắp thành công và phải thành công. Du bắt đầu cảm thấy bất an. Chấn B́nh tuy không nói thẳng ra, nhưng rơ là hắn đă trông thấy cả tim đen của chàng. Du sợ một ngày nào đó B́nh sẽ lật tẩy, giở mặt nạ của hắn. Một trái tim vụ lợi hám danh mà bất tài. Không thể để hắn làm chuyện đó khi cờ sắp đến taỵ Nhiều người muốn đạt đến mục đích họ bất chấp thủ đoạn. Muốn thành công phải đạp đổ mọi trở ngại. Th́ ta cũng vậy, đâu có ǵ là tàn nhẫn? Cạnh tranh xă hội mà...
Nhưng trở ngại ở đây là ǵ?
Chấn B́nh sẽ là một nhân vật nguy hiểm. Là trở ngại. Vậy th́... Du nghĩ, mà mắt đỏ ngầu. Chàng ngồi xuống ghế. Cố trấn tĩnh, vận dụng mọi tư tưởng. Du không c̣n thấy B́nh là bạn. Chỉ cảm thấy Chấn B́nh cố t́nh muốn hạ nhục chàng. Một bác sĩ nội khoa mà chẳng biết giải phẫu. Có phải quá hoang đường không?
Vậy th́ phải làm sao? Chỉ có nước là khử hắn thôi! Đúng rồi, phải khử hắn. Cái ư niệm đó lảng vảng rồi đọng lại. Như một quyết định không thể không thi hành.
Vấn đề ở đây là phải khử bằng cách nào, mà không để lại một chứng tích?
Và Du cứ ngồi đấy suy nghĩ. Cuối cùng chàng cũng t́m được một phương thức. Du cười nhạt.
Ngay lúc đó, tiếng chuông điện thoại reo vang.
- Alô! Ai đấy, bác sĩ Du đây.
- à, anh Du, em là Mỹ Dung đây.
Tiếng của Mỹ Dung nũng nịu ở đầu dây bên kia vọng lại làm Du bớt căng thẳng.
- Mỹ Dung đấy à? Có chuyện ǵ vậy em?
- Tối nay em sẽ mở tiệc ở nhà, một buổi tiệc khá đặc biệt, rất có lợi cho tương lai anh.
- Vậy à?
- Vâng. Và con một điều đặc biệt mà lúc đó mới cho anh biết - Mỹ Dung bí mật nói, Du ṭ ṃ.
- Cho biết ngay bây giờ không được à?
- Không được, anh thay áo đi rồi lại em ngay nhé.
Dung nói rồi cúp máy.
Du nh́n vào đồng hồ. Chưa đến giờ tan sở. Nhưng Du cũng không c̣n thiết tha lắm với công việc ở bệnh viện. Cái chức danh giám đốc đang chờ chàng.
Và Du vội thay áo đi ra ngoài. Ngang qua pḥng nội khoa, chàng thấy trưởng pḥng và B́nh đang nói chuyện. Chợt nhiên không hiểu sao Du cúi mặt nh́n xuống. Có lẽ v́ mặc cảm. Và cái ư niệm khử B́nh như càng cương quyết hơn trong đầu chàng.
Du hiểu B́nh là một trở ngại lớn trên con đường tiến thân của chàng. Không đẩy tảng đá đó xuống vực là Du sẽ không bao giờ trèo cao được.
Rồi Du ra băi xe lấy xe chạy về nhà. Tiệc ở nhà Mỹ Dung, chắc chắn có những nhân vật quan trọng. Du phải ăn mặc cho phải lẽ. Gần đến nhà, Du chợt thấy Tinh Nhược. Chàng định phớt lờ, nhưng Nhược đă chận xe.
- Anh Du, dừng xe lại cho có giang đi.
Bất đắt dĩ Du phải dừng lại, nhưng nói:
- Nhanh lên, tôi đang bận lắm.
Tinh Nhược không chấp. Miễn sao có phương tiện thoải mái về nhà là được.
- Cảm ơn anh nhé! Bằng không tôi phải lội bộ về nhà, mệt chết đi được.

o0o

Lúc Văn Du đến nhà Mỹ Dung th́ cô nàng đă chuẩn bị xong. Nhưng Du vẫn giả vờ hỏi:
- Anh phụ được ǵ cho em không?
- Không cần, bây giờ hay nhất là anh chuẩn bị một diễn văn ngắn, để một chút nói với đám đông.
- Diễn văn về đề tài ǵ?
- Anh quên là chúng ḿnh đang phát động một buổi lạc quyên ư? Tối nay quan khách đến đây toàn là phu nhân của các vị tai to mặt lớn.
- Tại sao lại mời các bà?
- Anh khờ thật - Mỹ Dung nói - Kinh nghiệm cho thấy các bà lúc nào cũng thích làm chuyện từ thiện hơn là các ông, họ quyên góp cũng mạnh tay hơn.
- Vậy à?
- Vâng, và tối nay có mẹ em tham gia nữa.
Dung nói. Du phải cảm phục sự đảm đang của Dung. Chàng biết buổi dạ hội tối hôm nay thế nào rồi cũng thành công.

o0o

Khách khứa lục đục kéo đến. Phần lớn là các cô các bà với những chuỗi xoàn, những hạt kim cương lấp lánh trên cổ. Mỹ Dung, mẹ và cả Du phải quay dần giữa mọi người.
"Xin cảm ơn quư vị đă chịu nhín chút thời gian đến đây. Điều đó chứng tỏ ḷng vị tha hiếu thiện của các vị rất to lớn. Tất cả chúng ta ở đây đều có cùng một mục đích, đấy là chia sẻ bớt nỗi khổ đau của xă hội, giúp đỡ những người nghèo đói khó khăn, tránh khỏi bệnh tật mà vui sống...
Tôi biết đa số các vị Ở đây đều đă từng là bệnh nhân. Các vị biết thế nào là nỗi khổ đau khi bệnh tật. Nhưng nếu chẳng có sự giúp tay của các vị th́ giấc mộng kia sẽ không thực hiện được, và như vậy sẽ tội cho những bệnh nhân nghèo biết bao... "
Du nói rất nhiều. Chàng vừa dứt lời th́ tiếng vỗ tay vồn vă. Mỹ Dung đứng dậy khơi mào trước.
- Để yểm trợ cho kế hoạch của bác sĩ Văn Du, tôi và mẹ tôi đồng ư đóng hai mươi triệu đồng cho việc xây dựng bệnh viện này.
Tiếng vỗ tay vang lên và lập tức những cánh tay khác đưa lên. Trong công tác từ thiện, chẳng ai chịu kém ai. Không phải chỉ thuần v́ ḷng thương người mà đó là sỉ diện, tự ái, là phong độ nhà giàu... Và lần lược những số tiền hai triệu, năm triệu, mười triệu được xướng lên với tên họ nhà hảo tâm. Khi màn kịch kết thúc th́ kết quả rơ đă khá lạc quan. Bước đầu Văn Du đă thu được hơn tám trăm triệu. Nếu chuyện mà tiến hành thuận lợi măi thế này, chẳng sớm th́ chầy, cái bệnh viện mơ ước của Du cũng sẽ thực hiện được.
Sau buổi lạc quyên là màn tiệc. Mười giờ khuya mới chấm dứt. Văn Du bá lấy vai Mỹ Dung, âu yếm nói:
- Mỹ Dung, anh không ngờ em lại tuyệt vời như vậy.
Mỹ Dung kiêu hănh:
- Đấy chỉ mới là bước khởi đầu. Em định là mỗi tuần lễ, em sẽ tổ chức một buổi tiệc thế này. Mời toàn những tay có máu mặt, mấy cơ sở từ thiện trong và ngoài nước đến dự. Và như vậy, không sớm th́ muộn, cái bệnh viện anh mong đợi sẽ h́nh thành.
Du siết mạnh vai Dung:
- Anh biết nói thế nào để cảm ơn em?
- Sao lại nói tiếng cảm ơn? Em là vị hôn thê của anh th́ phải phụ giúp sự nghiệp anh chứ?
Dung nói, Du thành thật thú nhận:
- Nhưng có điều em không biết, lúc đầu anh đă đánh giá lầm về em. Anh tưởng em là con nhà giàu, chắc không quen việc xă hội. Em sẽ chẳng giúp được ǵ cho anh.
- Em biết rồi, nhưng đấy đâu phái chỉ là cách nh́n của riêng anh. Ai cũng cho là con nhà giàu chỉ ăn chơi - Dung nói - Chính v́ vậy mà em càng phải chứng tỏ cho anh thấy khả năng của ḿnh.
Rồi Dung cười nói với Du:
- Nói thật, em cũng rất nể phục anh. V́ em biết anh đến với em không phải chỉ v́ tiền.
Lời của Dung làm Du cảm động:
- Em nghĩ vậy th́ tốt. Anh càng yêu quư em hơn.
Và Du cúi xuống hôn Dung.

o0o

Tinh Nhược tan học về. Trên đường gặp Điệt. Nàng chỉ gật đầu chào rồi bước đi. Nhược biết tính Điệt, nàng không muốn tiếp tục gặp rắc rối, mặc dù rất có cảm t́nh với anh chàng.
Vào nhà, ṿng qua hồ bơi, Nhược nghe có tiếng cười nói của cha mẹ, anh Nghi và cả người lạ từ trong nhà vọng ra. Hôm nay tiệc tùng ư? Nhược ṭ ṃ bước vào pḥng khách.
- Ồ! Cô em gái của tôi!
Vừa thấy Nhược, Nghi đă kêu lên. Nhược nh́n sang mẹ, mẹ cũng đang cười.
- Tinh Nhược này, con xem ai nè?
Ngồi cạnh cha là một thanh niên trẻ, cao ráo, cao hơn cả Nghi.
- Phải anh William không?
Nhược hỏi. Gă thanh niên đứng dậy, tự nhiên bước tới nắm lấy tay Nhược.
- Đúng vậy, c̣n em là cô em họ Tinh Nhược của anh phải không? Anh không ngờ em đẹp như vậy!
Nhược dù tính con trai nhưng cũng không quen với chất quá tự nhiên của William. Nàng lùi ra sau một chút, nhưng gă con trai kia không thấy sự khác biệt đó, chỉ nói:
- Tinh Nhược này, chúng ta sẽ là bạn nhau nhé?
Nghi cười phụ họa hỏi William:
- Này, Nhược nó thích hát lắm đấy, c̣n anh? Anh biết không?
- Hát à? Tôi hát cũng được lắm. Ngoài hát ra tôi c̣n biết khiêu vũ nữa.
William nói rồi bắt đầu lắc mông một cách tự nhiên làm mọi người cười ồ.
- Nhà có đàn chứ? Tối nay tôi sẽ trổ tài hát cho Nhược xem.
Nghi chen vào:
- Nếu cậu muốn được ḷng Nhược, cậu phải biết cả dân ca nữa đấy.
- Chuyện đó không khó, tôi sẽ học.
Cha mẹ Nhược khá tế nhị, muốn dành riêng không gian cho bọn trẻ nên đứng dậy nói:
- Mấy đứa ngồi đây chơi, cha mẹ vào trong. Năm giờ chiều nay chúng ta sẽ đến nhà hàng đấy. Gọi là có tiệc mừng cháu William về đây.
Nhược nghe nói đi nhà hàng là thích thú, reo lên:
- Vậy th́ tuyệt!
Nhưng lúc đó Nghi cũng đứng dậy nói:
- Tôi có hẹn với bạn gái, không thể ngồi lại đây.
Chỉ c̣n lại ḿnh Nhược với William. Nhược dù vừa có cảm t́nh với ông anh họ xa lạ này, nhưng v́ lư do giao tế cũng không thể bỏ đi. Nhược hơi bực ḿnh. Trong khi William nh́n theo Nghi nói:
- Anh trai cô chững chạc như người lớn đấy.
- Vâng. Nhưng anh ấy chỉ muốn một ḿnh ḿnh là đàn ông thôi.
- Nghĩa là sao?
- Anh ấy chê là tôi không có tính con gái.
- Nhược thích đàn hát dân ca như vậy cũng con gái lắm rồi?
- Nhưng anh ấy muốn tôi con gái hơn.
- Tôi lại thích có một người bạn như Nhược.
- Vậy à?
William nh́n Nhược nháy mắt. Ngay từ đầu William đă có cảm t́nh với Nhược.


o0o

 

Pages  1  2  3  Next