Hạt Đậu Tương Tư   Quỳnh Dao Pages Previous  1  2  3   
Chương 13

Đó là một ngày đẹp trời từ lúc vào Đông đến nay, ánh mặt trời hiếm hoi quư giá, đang chiếu rọi xuống làm khô đi thành phố Đài Bắc ướt mèm v́ những trận mưa tầm tă nhiều ngày.
Tâm Nhụy và Hạnh Tú cùng nhau đi lững thững trong sân trường. Lúc gần đây, do bởi những lấn cấn trong t́nh cảm, và những tâm lư phức tạp tạo thành, Tâm Nhụy và Hạnh Tú, gần như không c̣n gặp mặt nhau nữa. Cho dù có ngẫu

nhiên chạm mặt nhau, Tâm Nhụy lúc nào cũng chỉ vội vàng chào một cái, rồi lại hấp tấp tránh đi mất dạng. Những thân mật vui cười của những ngày xưa thân ái, vẫn c̣n như rành rành trước mặt, thế mà, bắt đầu từ bao giờ, đôi bạn tri kỷ tâm giao, lại trở thành như hai người xa lạ giữa đường.
Hôm nay là ngày thi cuối cùng, Hạnh Tú canh đúng giờ Tâm Nhụy vừa thi xong, đứng ở trước giảng đường chặn ngay nàng lại. Không để cho Tâm Nhụy nói ǵ, nàng kéo tuột Tâm Nhụy đi qua phía sân trường, cả hai lại tản bộ bên hàng cây Đỗ Quyên, phía dưới cây hồng đậu to lớn ngày nào, cùng nhau đi trước cây thạch lựu đă rụng hết lá, cả hai người đều có nhiều sự xúc động sâu xa, đều cùng có đầy ḷng tâm sự, nhưng đều cùng không biết phải bắt đầu từ đâu.
Hạnh Tú nh́n cây thạch lựu trước mặt, đă kết trái, và bây giờ đang đổi sang những lá mới, nàng ngẩn ngơ nh́n những chiếc lá non trước mặt, nghĩ đến buổi chiều ngày nào, nàng định sắp xếp cho Tâm Nhụy và anh Hai gặp nhau, thế nhưng không ngờ lại tạo thành cơ hội cho anh Ba dẫn Tâm Nhụy đi. Nàng suy nghĩ, bất giác cất tiếng thở dài năo nuột.
Tâm Nhụy cũng nh́n cây thạch lựu, nàng đang nghĩ đến cô gái đă biến mất cùng một lượt với đóa hoa thạch lựu. Cô gái vô tư vui vẻ, không chút u sầu của ngày nào, bây giờ đă không c̣n nữa. Thế là, nàng cũng thở ra một hơi dài năo nuột.
Cả hai người cùng đồng lúc phát ra tiếng thở dài năo nuột, cả hai đều cùng bất giác đưa mắt nh́n nhau, sau đó, t́nh bạn lại dâng lên từ đáy mắt của cả hai. Sau đó, một nụ cười thật nhẹ cùng từ từ tỏa lan ra trên đôi môi của hai người. Sau đó, Hạnh Tú chụp ngay lấy cánh tay của Tâm Nhụy, thành khẩn và sôi nổi kêu lên:
- Tâm Nhụy, tao chưa bao giờ có lỗi với mi, chúng ta làm lành đi nhé! Mi đừng nên tránh tao nữa, và cũng đừng lạnh lùng như thế nữa, chúng ta làm lành đi nhé! Từ lúc mi không đến tao chơi nữa, tao trở nên cô độc vô cùng!
Tâm Nhụy cố ư khôi hài:
- Mi có bác sĩ Phương Hạo rồi mà c̣n nói cô độc à?
- Mi biết Phương Hạo bận đến như thế nào? Sắp được chính thức trở thành bác sĩ đến nơi rồi, anh ấy ngày nào cũng ở trong bệnh viện đến khuya lơ khuya lắc mới về nhà, mỗi lần đến thăm tao, người ngợm anh ấy toàn là mùi ê-te, alcol nồng nặc!
Tâm Nhụy nh́n nàng chăm chú, trong ḷng nghĩ đến mẹ, mẹ và những lá bài của mẹ.
- Hạnh Tú, tao cho mi một lời cảnh cáo rất là trung thực, làm vợ của bác sĩ sẽ rất khổ. Ba tao có thể coi như là người đàn ông tốt nhất trong thiên hạ rồi, ông yêu mẹ tao, trung thành với mẹ tao, thế nhưng, người bệnh vẫn chiếm đi rất nhiều th́ giờ của ông!
Hạnh Tú ngạc nhiên nh́n Tâm Nhụy, th́ ra nàng vẫn chưa biết ǵ hết! Không biết Hạ Hàn Sơn có một người t́nh nhân ở con lộ Thủy Nguyên? Không biết là người t́nh nhân đó đă sắp đẻ đến nơi? Đúng vậy, dĩ nhiên là nàng không biết, sự đi lại của Chí Trung và Vũ Đ́nh, dĩ nhiên là nàng cũng không biết! Th́ làm sao nàng biết được sự có mặt của Đỗ Mộng Thường! Nhất định là Hạ Hàn Sơn đă dấu kín mít, không để lộ ra ngoài một mảy may nào, người chồng có nhân t́nh ở ngoài, vợ con bao giờ cũng là người cuối cùng biết chuyện. Hạnh Tú nuốt ực từng ngụm nước bọt, đưa ánh mắt ḿnh sang nh́n vào cụm Đỗ Quyên bên cạnh, trong ḷng mơ hồ nghĩ đến những lời Chí Trung nói với nàng:
- Em có biết mẹ của Vũ Đ́nh là ai không? Bà ấy là t́nh nhân của bác Sơn đấy!
Nàng liếc xéo Chí Trung, mắng cho chàng một câu:
- Làm sao anh biết được! Đừng có nói bậy!
- Em không tin hở? Không tin th́ em hỏi Phương Hạo xem sao? Bà ấy chẳng những là t́nh nhân, mà c̣n sắp sinh con đẻ cái cho ông ấy nữa ḱa!
Phương Hạo chứng thật những lời nói đó.
Bây giờ nàng đứng nghe Tâm Nhụy nói về cha nàng, dùng những lời lẽ tôn sùng để nói về cha nàng, đột nhiên nàng cảm thấy rằng, Tâm Nhụy đang sống trong một thế giới hoàn toàn giả dối, thế mà ngay cả chính nàng cũng không hề hay biết, thế là, nàng không dừng được tiếng thở dài năo nuột.
Tâm Nhụy đưa tay ra vỗ vỗ vào vai của Hạnh Tú, nàng ngỡ rằng Hạnh Tú lo lắng v́ những lời cảnh cáo của ḿnh, nàng nói bằng một giọng an ủi:
- Sao? Lo rồi à?... Tuy nhiên, mi cũng đừng nên lo quá, sự bận rộn cũng có cái hay của nó, như vậy th́ hắn không thể nào vượt hàng rào được chứ ǵ!
Hạnh Tú hơi chau đôi chân mày lại, thuận tay ngắt lấy một chiếc lá trên cây Đỗ Quyên, nàng giả vờ đưa chiếc lá lên mũi ngửi để che dấu đi sự bối rối của ḿnh, đột nhiên kêu ầm lên như vừa phát giác ra một cái ǵ mới lạ lắm:
- Ủa! Đă bắt đầu có nụ hoa rồi ḱa!
Tâm Nhụy nói:
- Dĩ nhiên là phải có nụ hoa rồi. Mi không nhớ, mỗi năm vào lúc sắp nghĩ mùa Đông, hoa Đỗ Quyên đều nở hết hay sao? Hoa Đỗ Quyên ở Đài Loan, nở sớm dễ sợ luôn!
- Ừm!
Hạnh Tú đưa mắt nh́n Tâm Nhụy, ra chiều suy nghĩ. Tâm trí nàng đang bồng bềnh phiêu dạt, hôm nay đón Tâm Nhụy để dẫn ra đây, nàng vốn có một dụng ư đặc biệt, lần trước vào lúc hoa Thạch Lựu vừa mới nở, lần này hoa Đỗ Quyên cũng vừa chớm nở, không biết cái "Nụ Hoa" trước mặt này của ḿnh, sẽ lọt vào tay ai đây?
Tâm Nhụy đưa tay đẩy nàng một cái, mỉm cười nói:
- Ê! Con nhỏ này, hôm nay mi làm sao vậy? Chẳng lẽ mi lôi tao ra đây để nói chuyện về hoa Đỗ Quyên à? Tại sao mi cứ nh́n dáo dác thế này? Tâm tư dật dờ thế kia? Ê, chứ bộ mi căi nhau với Phương Hạo à? Nếu như Phương Hạo có bắt nạt mi, mi cứ nói cho tao nghe, tao sẽ nói ba tao chỉnh hắn lại cho mi!
Hạnh Tú vội vàng nói:
- Không có, không có. Tao với Phương Hạo yên ổn lắm, tao t́m mi, là để nói cho mi nghe một việc.
- Việc ǵ?
- Mẹ tao rất nhớ mi, ba tao cũng mong mi, c̣n... anh Hai tao bảo tao hỏi thăm mi!
Sắc mặt của Tâm Nhụy trong thoáng chốc trở nên trắng bệch, nàng tiếp lời bằng một giọng lạnh như băng:
- Mi không hề nhắc đến anh Ba mi, chúng ta không cần phải tránh nói về anh ấy, tao đoán, nhất định là anh ta sống một cách vui vẻ thoải mái lắm, phải không? Và... anh ta cũng đă có... bạn gái mới rồi, phải không?
Gương mặt của Hạnh Tú đỏ gấc lên, nàng nh́n Tâm Nhụy, thật sâu, thật sâu, cất tiếng rụt rè hỏi:
- Mi c̣n... yêu anh ấy à?
Đôi mắt của Tâm Nhụy tóe cả lửa:
- Tao yêu anh ta? Tao hận anh ta th́ có, hận hắn đến chết, hận hắn đến tận xương tủy! Tao nghĩ, tao chưa hề bao giờ yêu hắn cả!
Hạnh Tú nghiêng đầu nh́n nàng chăm chú, h́nh như muốn nh́n thấu ḷng nàng. Nàng đưa tay ra nắm lấy bàn tay Tâm Nhụy, nói một cách thật thân thiết, chân thành:
- Tâm Nhụy, chúng ta đừng nói ǵ về anh Ba nữa nhé, được không? Mi biết cái tính anh ấy là như thế đó, ai mà đụng nhằm anh ấy là người đó xui tận mạng, anh ấy không có tinh thần trách nhiệm, không có tính nhẫn nại, không biết dịu dàng, không biết ch́u chuộng... anh ấy giống như anh Hai nói vậy đó, là một tên khốn nạn không hơn không kém...
Nàng trầm ngâm ngưng nói, đột nhiên mở miệng hỏi:
-... Mi có biết không, Tâm Nhụy? Anh Hai và anh Ba đánh nhau hai lần, mà lần nào anh Hai cũng thua, cũng bị thương cả!
Tâm Nhụy có hơi ngẩn ngơ:
- Hai lần?
- Lần thứ nhất, anh Hai bị đánh rách cằm, lần thứ hai, bị bể miệng. Anh ấy lúc nào cũng như vậy, từ nhỏ có bao giờ đánh nhau với ai đâu, không giống như anh Ba, anh ấy là dân vơ biền mà... hừm...
Nàng thở ra một hơi dài:
-... Khi anh ấy đi rồi, nhất định là tao sẽ nhớ, sẽ nhớ anh ấy dữ lắm!
Tâm Nhụy giật nảy ḿnh kinh hoảng:
- Khi anh ấy đi rồi? Anh Hai mi sẽ đi đâu?
Hạnh Tú nói một cách kinh ngạc:
- Mi không biết sao? Anh Hai không nói cho mi nghe sao?
Tâm Nhụy nói một cách hàm hồ, đáy mắt không che dấu được nét lo lắng, trông chờ:
- Đă... lâu lắm rồi tao không gặp anh Hai mi nữa. Anh ấy định đi đâu thế? Lại đi lên núi à? Không phải anh ấy đă viết xong luận án rồi, sắp được lên ngạch rồi sao?
Gương mặt Hạnh Tú mang đầy nét nuối tiếc:
- Không phải lên núi, anh ấy sắp đi thật xa, thật xa, đồng thời, trong ṿng năm ba năm cũng không về đâu... anh ấy sẽ đi ngoại quốc! Đi Mỹ!
Tâm Nhụy như bị ai giáng cho một búa vào đầu, óc nàng như bị một tiếng nổ tung lên kinh hoàng, tâm t́nh nàng trở nên rối loạn:
- Đi ngoại quốc? Anh ấy đi ngoại quốc làm ǵ ngoài ấy? Anh ấy học về văn học Trung Quốc mà, ngoại quốc làm ǵ có cơ hội cho anh ấy nghiên cứu thêm, anh ấy đi để làm ǵ?
Hạnh Tú nói:
- Đi dạy chữ Hán ở một trường đại học ở Mỹ. Hai năm trước trường đại học đó có đến Đài Loan t́m người, ông giáo sư của anh Hai đề nghị anh ấy đi, nhưng anh Hai không chịu đi, anh ấy nói thà rằng ở lại trường làm trợ giáo, làm giảng sư, từ từ leo lên. Anh ấy nói rằng thay v́ đi dạy người ngoại quốc, thà rằng anh ở lại trong nước dạy người ḿnh vẫn hơn. Thế nhưng, năm nay đột nhiên anh ấy lại đổi ư, anh ấy quyết định đi dạy học ở ngoại quốc.
Tâm Nhụy đứng chết trân ở đó, tay nàng vịn vào một cành cây nhỏ không biết tên, cả tâm tư nàng trở nên rối loạn, mơ hồ, giọng nàng trở nên lắp ba, lắp bắp, tự ḿnh cũng không rơ ḿnh đang nói những ǵ:
- Nhưng mà... nhưng mà... nhưng mà... tính t́nh của anh ấy đâu có thích hợp để sống ở ngoại quốc!... Anh ấy quá thi sĩ, quá khiêm tốn, quá nhiệt t́nh, quá nho nhă... anh ấy là một người Trung Hoa rất điển h́nh, rất cổ kính, anh ấy... anh ấy... anh ấy đi ngoại quốc sẽ khổ sở lắm, anh ấy sẽ cô độc lắm... anh ấy... anh ấy... anh ấy là người thuộc về Trung Quốc, thuộc về một Trung Quốc cổ kính, nét tài hoa của anh ấy... anh ấy là một người rất tài hoa, đi ngoại quốc, anh ấy sẽ không c̣n đất để dụng vơ nữa, ồ...
Nàng như một người vừa bừng tỉnh mộng, nói cuống quưt và nồng nàn:
- Hạnh Tú, mi phải khuyên anh ấy! Hạnh Tú, mi phải khuyên anh ấy nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định!
Đôi mắt Hạnh Tú đột nhiên dâng lên một màn sương mỏng. Trên môi nàng nở một nụ cười thâm trầm, ư nhị. Sau đó, nàng nhẹ nhàng rút tay ḿnh ra khỏi bàn tay của Tâm Nhụy, thấp giọng nói nho nhỏ:
- Mi tự ḿnh nói với anh ấy nhé, được không?
Nói xong, thân h́nh nàng từ từ tụt hẳn về phía sau. Trước khi Tâm Nhụy ư thức được chuyện ǵ đang xảy ra, Chí Văn đă từ phía đàng sau cây hồng đậu to lớn bước ra ngoài, đứng trước mặt Tâm Nhụy rồi. Tâm Nhụy kinh hoàng thất sắc, th́ ra chàng trốn ở đây từ năy giờ! Nàng giật ḿnh, ư thức được rằng những lời phê b́nh của ḿnh về chàng, đă bị chàng nghe hết, nàng quay người lại định bỏ chạy đi, Chí Văn trờ nhanh tới trước, lập tức chắn ngang trước mặt nàng, chàng thở ra một hơi dài, chân thành, cuống quưt nói rằng:
- Anh không cố ư nghe lén hai cô nói chuyện đâu, Hạnh Tú nói rằng hôm nay em thi xong hết rồi, muốn anh đến đây chào từ giă em, dù sao th́ chúng ta cũng cùng nhau chơi suốt bao nhiêu năm nay. Khi anh đến, vừa đúng lúc hai cô đang nói về anh, anh bèn...
- Từ giă?...
Tâm Nhụy kêu lên kinh hoảng, nàng không c̣n nghe thêm được một lời nào nữa, và cũng không chú ư thấy Hạnh Tú đă lặng lẽ rút lui. Đôi mắt của nàng mở ra thật to, nh́n chàng trừng trừng không chớp:
-... Chẳng lẽ, ngày đi của anh đă định rồi hay sao?
- Đúng vậy. Đầu tháng hai là anh đi rồi, phía bên Mỹ, họ hy vọng là anh sẽ sang kịp lớp khai giảng vào mùa Xuân.
Nàng thở ra một hơi dài, lặng lẽ cúi đầu xuống, nh́n những chiếc lá vàng khép nép dưới chân. Đột nhiên, nàng cảm thấy buồn bă dễ sợ, trống trải dễ sợ, thê lương dễ sợ. Bất giác nàng cất tiếng lẩm bẩm một ḿnh:
- Ồ!... Thảo nào mà người xưa vẫn nói, không có buổi tiệc vui nào mà không tàn. Như vậy... rồi đột nhiên, mọi người nói tan là tan!
Chàng đứng thật thẳng người trước mặt nàng, cách nàng không đầy một thước, cúi đầu xuống nh́n nàng, trong đáy mắt chàng, cái ánh sáng lung linh vẫn làm cho trái tim nàng rung động lại đang bắt đầu nhảy múa. Chàng đưa tay ra vịn lên vai nàng, đột nhiên, chàng cất tiếng nói bằng một giọng như khản đi:
- Giữ anh lại!
- Cái ǵ?
Nàng hỏi lại bằng một giọng không hiểu, trái tim nàng đập th́nh thịch.
Ngọn lửa lung linh trong đáy mắt chàng lại càng thêm lóng lánh sáng, chàng lập lại thêm một lần nữa:
- Giữ anh lại!... Chỉ cần em nói một tiếng, muốn anh ở lại, anh sẽ không đi!
Nàng trừng mắt nh́n chàng, đôi môi nàng hơi hé mở, không nói được một tiếng nào. Một lúc thật lâu, hai người vẫn cứ đứng nh́n nhau như thế. Sau đó, nàng nhẹ nhàng dùng lưỡi liếm liếm lấy đôi môi khô ráo, giọng nàng khàn đục hẳn đi:
- Anh nói như vậy là có nghĩa ǵ?
Chàng đón lấy ánh mắt nàng, nói từng chữ một:
- Đi, v́ em. Ở, cũng v́ em.
Nàng lập tức nhắm ngay đôi mắt lại, khi nàng lại mở đôi mắt ra, lệ đă đong đầy trong khóe mắt, nàng cố gắng không để cho những giọt lệ đó rớt xuống, cố gắng nh́n chàng xuyên qua màn lệ mỏng, cố gắng duy tŕ một nụ cười b́nh thản... thế nhưng, nàng đă thất bại, nước mắt bắt đầu lăn dài xuống má, nàng nh́n chàng không rơ, nàng cũng cười không ra. Một ngọn gió lạnh lẽo thổi qua, những chiếc lá vàng nhỏ li ti trên cành cây hồng đậu, rơi ào ạt xuống, đầy đầu, đầy áo nàng. Nàng hơi rút rút cổ lại, h́nh như cảm thấy lạnh lẽo vô chừng. Nàng thấp giọng nói:
- Dẫn em đi, em không muốn khóc trong sân trường!
Chàng không bỏ sót sự lạnh lẽo của nàng, cởi chiếc áo khoác ngoài của ḿnh ra, chàng khoác nhẹ lên vai nàng, không nói một tiếng nào, chàng lặng lẽ d́u nàng đi ra khỏi sân trường.
Nửa giờ sau, họ đă ngồi trong một quán café ấm áp. Mưa Nguồn! Rất lâu rất lâu trước đây, chàng đă từng ngồi ở đây nghe nàng kể câu chuyện con ḱnh ngư tham lam và sa mạc khô khan. Bây giờ, nàng ngồi rút ở một góc bàn, bàn tay nắm lấy ly café chàng đưa sang. Nàng lặng lẽ nh́n chàng, thần sắc của nàng, c̣n bàng hoàng, c̣n hoang mang hơn cả buổi tối hôm đó.
Nàng cố gắng nói, giọng nàng mang đầy nét tiêu điều, buồn bă:
- Anh biết không, anh không có bổn phận phải trả món nợ dùm cho Chí Trung!
Nàng húp một ngụm café, để ly xuống bàn. Chàng lắc đầu quầy quậy, đôi mắt chàng sáng lóng lánh dưới ánh đèn mờ ảo, chàng đưa tay ra, nắm lấy tay nàng, chàng nói:
- Anh không biết tại sao em lại nghĩ như vậy?... Cám ơn em đă nói những câu nói ban năy trong sân trường, nếu như không có những câu nói đó, anh sẽ không dám nói ǵ với em đâu, anh ngỡ rằng, trong trái tim em chưa hề bao giờ nghĩ ǵ về anh!
Đôi g̣ má nàng đỏ bừng lên. Nàng nói như trốn tránh:
- Sao lại chưa bao giờ nghĩ ǵ về anh? Em đă nói từ lâu rồi kia mà, anh bao giờ cũng là một người anh tốt!
Người anh tốt? Lại là "người anh" nữa à? Chỉ là "người anh" thôi sao? Chàng thở ra một hơi dài lạnh lẽo:
- Không phải là "người anh"!...
Đột nhiên chàng như bị nổ tung lên, chàng không c̣n nhịn được nữa, chàng buột miệng nói bằng một giọng chắc nịch, rơ ràng:
- "Anh" không thể yêu em, "anh" không thể cưới em! "Anh" không thể cùng em sống suốt một đời! Do đó, anh tuyệt đối không phải chỉ là "anh"! Từ đây về sau, đừng nên bao giờ nói anh là "anh" của em nữa!
Nàng ngạc nhiên ngẩng đầu lên, nh́n chàng trừng trừng. Trời ạ! Trái tim nàng sao lại nhảy múa như điên cuồng? Trời ạ! Đầu óc nàng sao lại quay ṃng ṃng thế này? Trời ạ! Trước mắt nàng sao lại dầy đặc những đốm sáng nhảy múa lung linh? Trời ạ! Bên tai nàng sao lại vang lên những âm thanh tuyệt vời như khúc nhạc trong mơ?... Có một khoảng thời gian, nàng như ngừng thở, sau đó, nàng hít vào một hơi thật sâu, nói lẩm bẩm:
- Anh không biết ḿnh đang nói những ǵ. Anh sắp xuất ngoại rồi, nỗi buồn chia cách đă làm cho đầu óc anh mê muội đi...
Chàng ngắt lời nàng bằng một giọng trách móc, đôi mắt chàng càng sâu hơn nữa, càng sáng hơn nữa:
- Nói bậy!... Anh biết là anh đang nói ǵ, anh biết là anh đang làm ǵ, anh đang làm một chuyện mà đúng lư ra anh đă phải làm từ lâu rồi... anh đang... anh đang cầu hôn với em!
- Ồ!
Nàng phát ra tiếng kêu nho nhỏ, hoảng hốt và kinh hoàng, nàng vùi mặt ḿnh vào ḷng bàn tay. Thế nhưng, chàng không cho nàng trốn tránh, chàng dùng tay nâng lấy cằm nàng, bắt buộc gương mặt nàng ngẩng lên, chàng nh́n nàng trân trối, hỏi dồn dập:
- Sao? Trả lời anh đi! Nếu như anh có hy vọng, anh sẽ ở lại Đài Loan, chờ đến khi em ra trường. Nếu như anh không có hy vọng, anh sẽ đi ngay!
Nàng không thở được nữa, nàng không di động được nữa, không nói chuyện được nữa... sau đó, trong óc nàng, cái bánh xe tư tưởng, bắt đầu chuyển động, quay vùn vụt như chiếc quạt gió dưới cơn giông bảo. Chàng đang cầu hôn với nàng, chàng đang cầu hôn với nàng, chàng đang cầu hôn với nàng! Thế nhưng, có cái ǵ đó không ổn, có cái ǵ đó không được, có một cái bóng đen ám ảnh, đáng sợ nào đó đang nằm chắn ngay trước mặt nàng, nàng rung lên, nàng cảm thấy cả người ḿnh đang rung lên như cầy sấy, giọng nàng như vùng vẫy:
- Em đă từng nói rồi, em không bao giờ mang họ nhà anh!
- Đó là những lời em nói với Chí Trung!...
Chàng cất tiếng nói, đột nhiên, đôi chân mày chàng chau lại, thật chặt, thật chặt, chàng cũng đang cảm thấy sợ hăi, chàng cũng đă nh́n thấy cái bóng đen ám ảnh đó rồi. Bàn tay nắm lấy cằm nàng của chàng bổng trở nên lạnh như băng:
-... Xin em đừng nên đem anh và Chí Trung trộn lẫn vào nhau! Nếu như trong ḷng em lúc nào cũng không nguôi được, không quên được h́nh bóng của Chí Trung, th́ anh sẽ không bao giờ miễn cưỡng em! Trước khi em trả lời anh, xin em hăy suy nghĩ cho kỹ... Anh không muốn làm một món đồ thay thế Chí Trung!
Âm thanh chàng trở nên cứng nhắc, chàng rút bàn tay ḿnh lại, đốt lên một điếu thuốc, phà ra một hơi khói dầy đặc.
Món đồ thay thế Chí Trung! Câu nói đó như một lưỡi dao nhọn lễu, đâm suốt vào trái tim nàng, làm nàng đau đớn, làm nàng quay quắt, món đồ thay thế Chí Trung! Trong ḷng nàng đột nhiên dấy lên một ngọn lửa giận dữ. Chí Trung là cái ǵ? Chí Trung bỏ rơi nàng, thế mà nàng lại c̣n đi chọn một người có quan hệ mật thiết với Chí Trung? Bây giờ, ngay cả chàng cũng nói rằng "không muốn trở thành món đồ thay thế Chí Trung", đủ thấy chàng không có cách ǵ thoát khỏi cái bóng đen ám ảnh của Chí Trung! Như vậy, Chí Trung th́ sao? Nàng trong trái tim của Chí Trung lại là như thế nào; "Cô ta bị ḿnh bỏ rơi rồi, nên đành phải lấy anh ḿnh thôi!", lấy Chí Văn? Sau đó cùng sinh hoạt dưới một mái gia đ́nh với Chí Trung, trên cơi đời này, c̣n có chuyện nào hoang đường hơn chuyện này nữa không? Trên cơi đời này, c̣n có chuyện nào ngượng ngập hơn chuyện này nữa không? Chiếc lưng của nàng thẳng cứng lên, nàng gần như có thể nh́n thấy ánh mắt chế diễu của Chí Trung, nghe được giọng nói châm biếm của chàng vang vang trong óc:
- Mẹ kiếp! Ngoài người họ Lương chúng ta, sẽ không có một người nào khác muốn lấy cô ta đâu! Lại c̣n cứng miệng nói phách cái nỗi ǵ? Không mang họ của nhà ta, cô ta c̣n có thể mang được họ của nhà ai bây giờ?
Nàng hít vào một hơi thở dài lạnh lẽo, cảm thấy cả người ḿnh như bị ch́m đắm vào một vực sâu băng giá, lạnh lẽo đến độ toàn bộ tư tưởng của ḿnh như đông cứng lại.
Ngồi bên kia, chàng đang hút thuốc liên miên, từng ngụm từng ngụm khói dày đặc thổi ra từ miệng chàng, sự chờ đợi làm cho cả người chàng căng thẳng, làm cho hồn phách chàng bất định. Xuyên qua làn khói mờ ảo, chàng đang tỉ mỉ, tinh tế quan sát nàng. Chàng không hề bỏ sót một sự biểu lộ nhỏ nhặt nào trên gương mặt của nàng. Đôi g̣ má càng lúc càng trắng bệch đi của nàng, ánh mắt càng lúc càng trở nên lạnh lẽo của nàng, đôi môi càng lúc càng như đông cứng của nàng... cái thần sắc đó làm cho trái tim chàng nhói buốt, rút đau từng sợi thần kinh trong chàng. Nàng không hề quên hắn! Thậm chí, nàng không chịu đựng nổi cả việc nhắc nhở hắn!
Đột nhiên, nàng ngẩng đầu lên, nh́n thẳng vào mắt chàng:
- Em đă suy nghĩ thật rơ ràng rồi. Anh đi đi! Đi Mỹ đi! Em không thể lấy anh!
Quả nhiên! Chàng choáng váng dùng tay nâng lấy trán, chàng hút từng ngụm khói thuốc như bất tận, cổ họng chàng khô đắng và đớn đau. Một hồi lâu, chàng dụi tắt điếu thuốc, ngước mắt lên, chàng nh́n thẳng vào khuôn mặt lạnh như băng của nàng, cố gắng kềm chế đi cái tâm t́nh tuyệt vọng của ḿnh, âm thanh chàng vẫn c̣n run rẩy trong sự hy vọng đợi chờ, chàng cất tiếng nói, giọng chàng khàn đục:
- Em không suy nghĩ thêm một thời gian nữa sao?... Anh có thể đợi, em không cần phải trả lời anh nhanh như thế, có thể ngày mai, hoặc ngày mốt... đợi em suy nghĩ kỹ, rồi chúng ta hăy nói chuyện!
Nàng nói thật nhanh:
- Không cần đâu! Em đă suy nghĩ kỹ rồi, em có thể lấy bất cứ người nào trên cơi đời này, ngoại trừ anh!
- Tại sao?
Nàng cắn răng, hơi nhắm đôi mắt lại:
- Tại v́... tại v́... tại v́ anh là anh của Chí Trung!
Chàng ngă bật vào nệm ghế phía sau lưng, cơi ḷng tan nát, một lúc thật lâu vẫn im lặng không nói câu nào. Sau đó, chàng lại rút ra một điếu thuốc, bật diêm quẹt lên, bàn tay chàng run rẩy không nghe theo sự điều khiển, phải một lúc thật lâu sau, chàng mới đốt được điếu thuốc đó. Cất chiếc diêm quẹt vào túi, chàng cố gắng chấn chỉnh lại tinh thần, cố gắng duy tŕ sự b́nh thản trong giọng nói của ḿnh:
- Anh hiểu rồi. Sự thật th́, anh đă hiểu từ lâu rồi! Trong ḷng em chỉ có Chí Trung! Anh lại làm một công việc rất ngớ ngẩn, phải không? Cả cuộc đời anh, lúc nào anh cũng sắp xếp công việc một cách lộn xộn, rắc rối! Thật sự mà nói, đúng ra anh chỉ muốn gặp để từ giă em, chỉ muốn nói một tiếng tạm biệt em. Thế nhưng, khi đứng phía sau gốc cây hồng đậu, anh nghe được những lời nói chuyện giữa em và Hạnh Tú, anh ngỡ rằng... anh ngỡ rằng...
Đột nhiên, chàng ngưng bặt lại, quăng chiếc tàn thuốc vào chiếc gạt trên bàn, thấp giọng tự nguyền rủa ḿnh:
-... Nói những lời quỷ quái này có ích lợi ǵ! Ḿnh chỉ là một thằng ngốc không biết tự lượng sức ḿnh!...
Đôi mắt chàng lại ngước lên, đỏ ngầu, giọng chàng âm u, uất nghẹn, gân cổ chàng căng lên:
- Tốt lắm, em đă từ chối hẳn anh! Em đă trả lời một cách đơn giản và dứt khoát! Em có thể lấy bất cứ một ai khác trên cơi đời này, ngoại trừ anh! Tại v́ anh là anh của Lương Chí Trung!... Anh đă không có cách ǵ đổi đi cái ḍng máu của nhà họ Lương đang luân lưu trong huyết quản của anh, anh lại càng không có cách ǵ biến ḿnh trở thành Lương Chí Trung!... Nếu như anh là Lương Chí Trung, th́ em sẽ không cần phải suy nghĩ, đúng không? Nếu như anh là Lương Chí Trung, th́ em sẽ không chút do dự, đúng không?...
Đôi mắt nàng mở ra thật to, thật to, nghe những lời trách móc phẫn nộ, không lớp lang thứ tự của chàng, trái tim nàng càng lúc càng đau, đầu óc nàng càng lúc càng căng thẳng. Chàng đang nói những lời quỷ quái ǵ vậy? Chàng nghĩ rằng nàng cự tuyệt chàng, là bởi v́ nàng hăy c̣n yêu Chí Trung chăng? Chàng nghĩ rằng, nàng là một con bé điên khùng, dở hơi đang mắc bệnh tương tư chăng? Chàng nghĩ rằng, nàng đang trông chờ, đang mong đợi được lấy Chí Trung chăng? Đột nhiên, nàng đứng phắt dậy từ chiếc ghế đang ngồi, dợm bước đi ra hướng cửa. Nàng thấp giọng gầm lên:
- Đủ rồi! Em phải đi đây!
Chàng đưa nhanh tay ra, chụp lấy cánh tay nàng, chàng không ngước đầu lên, cũng không nh́n nàng, âm thanh của chàng u uất và bướng bỉnh, thê lương và đau đớn:
- Nhận lời lấy anh đi!
- Cái ǵ?
Nàng kinh hoàng hỏi lại, nghĩ rằng ḿnh đă nghe sai. Sao lại là câu nói này nữa? Nàng đứng dừng lại, dưới giọng điệu bướng bỉnh đó của chàng, nàng cảm thấy ḷng ḿnh rung động đến tận cùng.
Chàng nói bằng một giọng buồn bực:
- Nhận lời lấy anh, anh bằng ḷng mạo hiểm!
- Mạo hiểm cái ǵ?
- Mạo hiểm... làm vật thay thế Chí Trung! Cho dù anh có trở thành một món đồ thay thế Chí Trung, anh cũng cam ḷng vậy! Được chưa?
Nàng ngớ người ra hết hai giây, sau đó, cái cảm giác sỉ nhục ào ạt kéo đến như ngọn sóng cả mênh mang đổ ập vào bờ, tràn ngập lấy nàng, cái cảm giác uất ức v́ đau thương, phẫn nộ và bị hiểu lầm bao trùm lấy nàng, nuốt chửng lấy nàng. Dơ tay lên, nàng gần như muốn tát cho chàng một bạt tai nẩy lửa, thế nhưng, nàng cố gắng kềm chế lấy ḿnh. Nàng chỉ dùng sức, vùng ḿnh thoát khỏi tay chàng, nàng lắc mạnh đầu, có hai giọt nước mắt rơi lên mu bàn tay chàng, nàng thấp giọng nói một câu:
- Tôi mong rằng anh chết đi cho rồi!
Nói xong, nàng loạng choạng xông ra khỏi quán café Mưa Nguồn, đi thẳng ra ngoài đường lớn, không hề quay đầu lại.
Chàng vẫn ngồi chết trân ở đó, dùng ngón tay xoa xoa lên hai giọt lệ trên mu bàn tay ḿnh một cách vô thức, sau đó, chàng thiểu năo vùi cả chiếc đầu ḿnh vào hai ḷng bàn tay khô khan, lạnh lẽo.

Chương 14

Lại thêm một đêm mất ngủ!
Đôi mắt mở trân tráo chờ đợi màn đêm qua đi, đôi mắt mở trân tráo chịu đựng từng giây từng phút trôi qua, đôi mắt mở trân tráo nh́n ánh b́nh minh dần dần nhuộm trắng khung cửa sổ... cảm giác dài dằng dặc của sự mất ngủ dày ṿ từng sợi thần kinh của Tâm Nhụy, những suy nghĩ về quá khứ và tương lai bay vùn vụt, xoay ṿng ṿng trong óc nàng, h́nh như đang trôi qua hàng ngh́n hàng vạn năm ánh sáng. Làm sao để có thể ngưng lại ḍng "tư tưởng"? Làm sao để có thể "đóng kín" những t́nh cảm của ḿnh? Làm sao để có thể "đánh mê" đi ư thức của ḿnh? Nàng chớp chớp đôi mi, đôi mắt bị sự mất ngủ cả đêm làm cho xót xa, đau đớn, thế nhưng, nàng không có cách ǵ làm cho nó nhắm lại được!
Đôi mắt nàng nh́n trừng trừng vào chiếc bàn học một cách vô thức, trong ánh sáng yếu ớt của buổi ban mai le lói len vào qua cửa sổ, nàng nh́n thấy một bóng đen mông lung, quen thuộc đang đứng lặng lẽ trên bàn học. Đó là cái ǵ thế? Nàng mơ hồ nghĩ ngợi, mơ hồ phân tích h́nh dạng của vật đó; chiếc đầu tṛn trĩnh, mái tóc ngắn tung bay, chiếc cằm hơi hất lên phía trên... đó là bức tượng điêu khắc, bức tượng điêu khắc của chính nàng! Chí Văn đă khắc từ khúc cây nhặt được ở băi biển ngày nào! Khúc cây đó đă từng làm cho nàng té nhào trên băi cát! Đột nhiên, có một sự chấn động nào đó làm cho nàng bừng tỉnh dậy. Thế là, trong óc nàng vang lên một câu nói thật rơ ràng, một câu nói đă bị chôn chặt tận dưới đáy vực của kư ức:
- Em có khi nào lẫn lộn định nghĩa của "người anh" và "người bạn trai" không?
Có khi nào lẫn lộn? Có khi nào lẫn lộn? Có khi nào lẫn lộn? Nàng bắt đầu tự hỏi ḿnh, liên tiếp hỏi lấy ḿnh. Tự bản thân của câu hỏi này không phải là điều quan trọng, quan trọng là ở người đă thốt ra câu hỏi đó, chàng muốn biểu lộ những ǵ? Sau đó, một câu nói khác lại gơ lên từng âm hưởng vang vang trong óc nàng, như tiếng chuông đánh lên vào buổi sớm mai vang rền, vọng động:
- Anh muốn t́m lại cái "người" đă mất của em! Anh muốn em biết rằng, cái cô gái cười vui, phóng khoáng trong em, quyến rũ biết mấy, dễ thương biết mấy!
Câu nói đó vừa mới biến mất, một câu nói khác lại vang lên:
- Nếu như em là bạn gái của anh, anh sẽ không bao giờ để cho em rớt một giọt nước mắt!
Tiếp theo đó, là nụ hôn nồng nàn, nụ hôn say đắm, nụ hôn tỉ mỉ, nụ hôn ngọt lịm đến điên cuồng... đột nhiên, nàng ngồi bật dậy từ trên giường, trừng to đôi mắt, nàng nh́n trừng trừng vào bức tượng gỗ đó, như nh́n thẳng vào chính ḿnh, mở miệng ra, nàng nói lẩm bẩm với bức tượng:
- Mi điên rồi chăng? Hạ Tâm Nhụy? Mi quả là một đứa ngu si, khờ dại!
Đúng vậy, mi quả là một đứa ngu si, khờ dại, chàng đă biểu lộ một lần rồi một lần, ḍ xét một lần rồi một lần, bày tỏ một lần rồi một lần... thế mà mi lại hoàn toàn bỏ hẳn ngoài tai, thế mà mi lại khẳng định rằng đó là v́ chàng muốn cho mi một "giải an ủi"? "Giải an ủi" đủ làm cho chàng v́ mi mà ngồi cặm cụi hàng đêm để khắc bức tượng sao? "Giải an ủi" đủ làm cho chàng nhớ đến từng nét mặt dáng cười của mi chăng? Sau đó, nàng lại nhớ đến câu chàng mới nói ngày hôm qua:
- Đi, v́ em! Ở, cũng v́ em!
Trái tim nàng đập từng nhịp điên cuồng, đầu óc nàng bàng hoàng mê muội. Nàng dùng tay vỗ thật mạnh lên trán ḿnh, ngu dại quá đi! Hạ Tâm Nhụy! Điên khùng quá đi! Hạ Tâm Nhụy! Từ đầu chí cuối, chàng đều là người đă yêu mi mà! Hạ Tâm Nhụy! Tại sao lại cự tuyệt chàng? V́ chàng là anh của Lương Chí Trung hay sao? Mi có thật sự yêu Lương Chí Trung chăng? Yêu thật chăng? Trong óc nàng đột nhiên dâng lên một kư ức, lần đầu tiên đă lâu lắm rồi, bên bờ hồ Thanh Thảo đó, nàng đă hiến dâng cho Chí Trung nụ hôn đầu đời con gái, cho đến nay nàng vẫn c̣n nhớ rơ cảm giác của ḿnh lúc ấy, tim có đập mạnh, nhưng không có cảm giác huyền hoặc, không có cảm giác nhẹ nhàng, phơi phới, cũng không có cảm giác nóng bỏng, quay cuồng, không có những mê si, cuồng nhiệt như trong tiểu thuyết đă diễn tả... nàng rất b́nh tĩnh, b́nh tĩnh học cách hôn nhau, b́nh tĩnh phỏng đoán xem chàng đă từng hôn bao nhiêu người con gái. Hôn xong, câu nàng hỏi chàng cũng không có một chút thi vị nào:
- Anh lăo luyện dữ à, anh biết hôn lần đầu tiên vào lúc bao nhiêu tuổi?
- Mười tám tuổi!
Thật là khả ố! Đấy là cảm giác của nàng ngay lúc đó! V́ vậy, khi chàng hỏi ngược lại nàng, nàng đă làm ra vẻ dương dương tự đắc trả lời một câu nói dối:
- Mười bốn tuổi!
Nàng vẫn c̣n nhớ phản ứng của chàng khi nghe xong ba chữ đó, chàng làm ra vẻ bất cần, thế nhưng, nàng biết rằng, ḿnh đă trả đũa được chàng!
Đó là t́nh yêu chăng? Đó là một cuộc chơi của con trẻ mà thôi! Thủy chung, sự qua lại giữa nàng và Chí Trung, cũng giống như một cuộc chơi của hai đứa trẻ! Nàng đă từng thật sự yêu Chí Trung chăng? Tại sao nụ hôn của Chí Văn lại làm cho nàng cảm thấy như cả người ḿnh bị đốt cháy lên cuồn cuộn, c̣n Chí Trung lại làm cho nàng ở đó b́nh tĩnh phân tích thiệt hơn? Nàng ngồi trên giường, hai tay ôm lấy gối, trong óc nàng, đủ thứ kư ức đang vùn vụt kéo về; và lẫn lộn trong đám kư ức mênh mang đó, là một câu nói vang vang: ḿnh có khi nào lẫn lộn không? Ḿnh có khi nào lẫn lộn không? Ḿnh có khi nào lẫn lộn không?
Giọng nói của Chí Văn, lại vang lên chắc nịch:
- Không phải là "người anh"! "Anh" không thể yêu em, "anh" không thể lấy em! "Anh" không thể cùng em chung sống suốt một đời! Do đó, tuyệt đối không phải là "anh"! Từ đây về sau, đừng bao giờ cho anh là "anh" của em nữa!
Đúng vậy! Không phải là "anh"! Không phải là "anh"! Không phải là "anh"! Trí óc nàng đang kêu lên như điên như cuồng. Tiếp theo những ngọn sóng âm thanh vang vang đó, là gương mặt của Chí Văn, là ánh mắt làm cho trái tim nàng nhảy múa của Chí Văn, giọng nói trầm thấp, nồng nàn của Chí Văn:
- Giữ anh lại!
Tại sao không giữ chàng lại? Tại sao không giữ chàng lại? Tại sao không giữ chàng lại? Tại sao cự tuyệt chàng? Đồ ngốc ơi! Mi đă làm cho chàng nghĩ rằng trong trái tim mi chỉ biết có Chí Trung! Mi đă làm tổn thương chàng một lần rồi một lần! Mi đă dùng Chí Trung mà làm cho chàng bị tổn thương! Đồ ngốc ơi! Trong ḷng mi quả thật có Chí Trung chăng? Đó chẳng qua là v́ mi hận Chí Trung đă làm tổn thương tự ái của mi mà thôi! Đúng vậy! Chí Trung đă làm tổn thương ḷng tự ái của mi, và mi, mi đă làm tổn thương ḷng tự ái của Chí Văn đến như thế nào?
- Em có thể lấy bất cứ ai trên cơi đời này, nhưng không thể nào lấy anh, tại v́, anh là anh của Chí Trung!
Ngu ơi là ngu, dại ơi là dại!... Nàng tự mắng ḿnh cả trăm lần bằng câu đó! Mi biết rằng Chí Trung là một sa mạc, thế mà mi lại để cho cả một đại dương trống không ở đó, hoàn toàn làm ngơ trước những lời kêu gọi của làn sóng cả vỗ bờ! Ngu si, khờ dại! Mi là một con ḱnh ngư, một con ḱnh ngư ngu si, khờ dại! Con ḱnh ngư ngu si, khờ dại th́ phải chịu chết khô v́ thiếu nước!
Không! Tại sao lại phải chịu chết khô v́ thiếu nước? Tại sao lại buông xuôi cái hạnh phúc đang ở ngay trong tầm tay? Tại sao không ngă nhào ngay vào ḷng đại dương mênh mông, bát ngát đó? Nàng yên lặng suy nghĩ hết mấy giây, sau đó lập tức nhào đến bên điện thoại! Trong ḷng nàng có hàng ngàn hàng vạn âm thanh, đột nhiên cùng đồng loạt vang lên như tiếng chuông ngân rộn ră, hối thúc, cuồng nhiệt: gọi điện thoại cho chàng! Gọi điện thoại cho chàng! Tự ái? Dẹp cái tự ái đáng ghét đó qua một bên đi! Lương Chí Văn chính là tự ái của nàng, Lương Chí Văn chính là tất cả của nàng! Tự ái! Đừng thèm để ư ǵ đến tự ái nữa!
Nàng bấm cho đường giây điện thoại vào pḥng ḿnh, cám ơn sở điện thoại, đă có loại đường dây riêng cho từng pḥng như thế này, nàng không muốn làm cho cha mẹ thức giấc!
Cố gắng kềm chế trái tim đang đập th́nh thịch từng hồi, kềm chế sự sôi nổi, cuồng nhiệt đang phóng chạy như vó ngựa phi nhanh trên đường xa thiên lư, nàng quay số điện thoại của nhà họ Lương. Tiếng chuông đang reo vang bên kia đầu giây, một tiếng, hai tiếng, ba tiếng... mỗi một tiếng vang là một sự dày ṿ đối với nàng, nhanh lên đi, Chí Văn, bắt điện thoại đi!
Cuối cùng, bên kia cũng đă có âm thanh vang lên, mơ hồ không rơ, mang đầy nét ngái ngủ, giọng đàn ông:
- Hello, ai đó?
- Hello!
Đột nhiên, nàng cảm thấy rụt rè, đột nhiên, nàng cảm thấy e ngại, ai ở đầu giây bên kia thế? Chí Văn? Hay là Chí Trung? Nếu như là Chí Trung, nàng sẽ phải nói như thế nào?
H́nh như người bên kia đột nhiên tỉnh giấc:
- Hello! Có phải Vũ Đ́nh đó không? Em thức sớm quá vậy? Em không cần phải nói chuyện, anh nói cho em nghe, mười phút nữa, anh sẽ có mặt ở nhà em ngay, được chưa?
Trái tim nàng đánh "thụp" một tiếng, đó là Chí Trung! Tên chết bầm Chí Trung! Phản ứng trực tiếp của nàng, là định cúp ngay điện thoại. Thế nhưng, lập tức, đầu óc nàng tỉnh táo ngay lại. Tại sao lại cúp điện thoại? Tại sao lại sợ nghe tiếng nói của Chí Trung? Nếu như bây giờ nàng không dám đối diện với Chí Trung, th́ sau này sẽ như thế nào? Thế là, nàng lạnh lùng mở miệng nói:
- Tôi không phải là Vũ Đ́nh, tôi muốn mời Chí Văn nghe điện thoại!
Có trời mà biết, Vũ Đ́nh là cái thá ǵ?
Bên kia hơi ngớ ra một chút, do dự:
- Chí Văn?... Cô là...
Nàng nói một cách nghiêm chỉnh:
- Xin gọi Chí Văn nghe điện thoại dùm được không?
Thế là, nàng nghe tiếng Chí Trung đang cất cao giọng gọi:
- Chí Văn! Điện thoại!
Trái tim nàng bắt đầu nhảy trở lại, gương mặt nàng nóng bừng lên, nguyên cả một lồng ngực của nàng cảm thấy như đang bị đốt cháy hừng hực. Sau đó, rút cuộc nàng cũng nghe tiếng của Chí Văn vang lên:
- Xin lỗi ai đó?
Giọng của nàng trở nên run rẩy:
- Chí Văn! Em là Tâm Nhụy!
Có tiếng chàng thở dài nhè nhẹ, giọng chàng nghe mệt mỏi và buồn bă:
- Ồ!... Có chuyện ǵ không? Anh... thành thật xin lỗi về chuyện hôm qua...
Nàng cuống quưt ngắt lời chàng:
- Đừng!... Chí Văn, em gọi điện thoại cho anh, là để nói ba chữ, anh đừng làm em mất đi sự can đảm. Chí Văn, hăy ở lại!
Bên kia đột nhiên nín lặng. Không nghe một tiếng nào khác. Ngay cả tiếng hơi thở cũng không c̣n. Nàng cuống cuồng, chàng giận rồi chăng? Chàng không hiểu nàng đang nói ǵ chăng? Chàng nghe không rơ chăng? Nàng kêu lên cuống quưt:
- Chí Văn, Chí Văn, anh đang ở đó chăng? Anh đang nghe em nói chăng?
Giọng của chàng nghe đứt quăng và lạc hẳn đi:
- Anh đang nghe... Em nói thế là nghĩa ǵ? Đừng nên đùa với anh, đêm qua... suốt cả đêm anh không ngủ, bây giờ đầu óc anh có hơi lộn xộn, mơ hồ... h́nh như anh đang nghe em nói...
Nàng tiếp lời chàng, có một lớp sóng nóng bỏng, cuồng nhiệt tràn dâng lên mắt nàng, chàng cũng không ngủ, suốt cả đêm không ngủ:
- Hăy ở lại! Anh không thể đi Mỹ, anh không thể bỏ đi được, em đă suy nghĩ suốt một đêm, anh không thể không ở lại; v́ em!
Chàng lại nín lặng thêm một lần nữa. Nàng gọi:
- Chí Văn?
Cuối cùng chàng cũng đă lên tiếng, thanh âm chứa đựng sự vui mừng đến điên cuồng, run rẩy:
- Em có chịu nói câu này ngay trước mặt anh không?... V́... v́ anh không tin tưởng cái điện thoại này lắm, có thể đó là v́ đường dây bị nhảy lộn, có thể đó là v́ tai anh bị lùng bùng, có thể...
Nàng gần như muốn khóc, th́ ra, sự vui mừng cũng có thể làm cho người ta chảy nước mắt được:
- Chí Văn, nghe em nói đây, anh đến đây ngay, đến nhà em ngay, để em nói ngay trước mặt anh, em có rất nhiều chuyện muốn nói với anh, có rất nhiều chuyện nói không hết, anh đến ngay đi!
- Được!...
Chàng trả lời ngay, nhưng lại không chịu buông điện thoại xuống, chàng lắp bắp nói:
-... Thế nhưng... thế nhưng... thế nhưng...
Nàng hỏi:
- Thế nhưng cái ǵ?
Đột nhiên chàng cất cao giọng nói:
- Thế nhưng, có thật là em đang ở bên kia đường giây chăng? Anh hơi... có chút tiếc rẻ, không muốn cúp điện thoại ngay, anh sợ... khi anh đi đến nơi, sẽ phát giác ra đó chỉ là một giấc mộng thật hoang đường mà thôi!
Nàng kêu lên:
- Ngố ơi! Em cho anh nửa tiếng đồng hồ để đến đây! Đừng bấm chuông cửa, đừng làm ba mẹ thức dậy! Em sẽ đứng ở cửa ngoài chờ anh!
Bỏ điện thoại xuống, nàng vùi đầu ḿnh vào gối, có khoảng mấy giây, nàng không di động, chỉ để cho ngọn sóng vui mừng, như sự tuần hoàn của mạch máu, chạy quanh hết một ṿng cơ thể. Sau đó, nàng nhảy dựng lên, phải chải rửa cho nhanh, phải sửa soạn cho đẹp đẽ, phải mặc bộ quần áo đẹp nhất, xuất sắc nhất! Nàng bước xuống giường, xông vào pḥng tắm, chải rửa thật nhanh, trong kiếng, đôi mắt nàng hơi hoắm sâu vào, lại có một quầng thâm mờ mờ bao quanh. Thật đáng tội! Đó đều là do bởi sự mất ngủ mà ra! Thế nhưng, đôi g̣ má đỏ hồng như say v́ men rượu của nàng, cùng đôi mắt long lanh rực sáng đă bù đắp cho sự khiếm khuyết đó. Chải rửa xong xuôi, nàng lại xông đến phía trước tủ quần áo, lấy ra từng bộ, từng bộ quăng lên giường như điên cuồng. Màu đỏ quá rực rỡ, màu xanh quá trầm lặng, màu đen quá đơn giản, màu trắng quá cô đơn, màu xám quá già nua, bông hoa quá sặc sỡ, màu phấn quá nhà quê... cuối cùng, nàng mặc vào chiếc áo sơ mi màu đỏ, quần dài màu trắng, bên ngoài khoác thêm chiếc áo ngắn màu trắng có thêu những chấm hoa nho nhỏ. Tự ngắm ḿnh trong gương, cũng đủ kiều diễm, cũng đủ nhă nhặn, cũng đủ tươi mát, và cũng đủ trẻ trung!
Mọi thứ đều đă vừa ư, nàng mở cửa pḥng, rón rén, nhẹ nhàng đi ra. C̣n sớm quá, đừng làm cho ba mẹ thức giấc giờ này, khi đi ngang qua cửa pḥng cha mẹ, nàng gần như nhón gót chân mà bước. Thế nhưng, mới vừa đi đến cửa pḥng đó, bên trong cửa vẳng ra một tiếng kêu bi thương của mẹ, âm thanh đó nghe thật khác lạ, nghe thật kỳ quái, mang đầy nét đau khổ và vùng vẫy, làm cho nàng lập tức đứng dừng lại.
Có tiếng mẹ đang nói:
- Tại sao? Em đă nhịn nhục hết sức rồi, em không hề nói một tiếng nào hết! Bộ anh tưởng rằng em không biết ǵ cả sao? Số 403, lầu bốn đường Thủy Nguyên! Anh xem, em biết một cách rơ ràng, rành rẽ, thế nhưng, em không hề hỏi anh, chuyện ǵ em cũng nhịn hết, tại sao anh lại c̣n đ̣i ly dị?
Ly dị? Đầu Tâm Nhụy như bị một trái bom nổ tung lên, nàng hoàn toàn ngẩn ngơ. Cha muốn ly dị với mẹ? Có thể nào chăng? Số 403, lầu bốn đường Thủy Nguyên, đó là nghĩa lư ǵ? Nàng đứng chết trân trước cửa pḥng cha mẹ, không nhúc nhích, động đậy ǵ nổi nữa!
Giọng của cha chứa đầy nét khổ sở, nghe quá xa xôi và không thật:
- Xin em tha thứ cho anh, Niệm B́nh. Em cũng biết đó, sự lạnh lùng băng giá giữa chúng ta, không phải chỉ một ngày, một phút mà thành!
Thanh âm của mẹ cất cao lên:
- Anh nói cho rơ một chút!
- Lúc nào em cũng như một vị nữ thần, một tượng thần lạnh lùng, băng giá, xinh đẹp, cao quư, bất khả xâm phạm. Thế nhưng, Đỗ Mộng Thường là một người, một người bằng xương bằng thịt, nhất là, nàng là một người đàn bà hoàn toàn! Chỉ có khi ở trước mặt nàng, anh mới có cảm giác ḿnh cũng là một người đàn ông hoàn toàn! Niệm B́nh, chúng ta đừng nên bàn bạc ǵ về chuyện quan hệ nhân quả, anh chỉ có thể nói một cách thẳng thắn là, anh yêu nàng!
- Anh yêu người đàn bà họ Đỗ đó? V́ nàng ta, anh đành ḷng ly dị với em? Chúng ta lấy nhau hai mươi hai năm rồi, anh c̣n muốn ly dị, anh không thèm nghĩ ǵ đến Tâm Nhụy sao?
Ly dị? Người đàn bà họ Đỗ? Đường Thủy Nguyên? Tâm Nhụy mơ hồ nghĩ ngợi, trong phút chốc, nàng cảm thấy như có vô số trái bom đang nổ bùng lên, nổ tung cả một thế giới trước mặt nàng, nổ tung cả một trời hạnh phúc của nàng! Cha đă thay ḷng đổi dạ! Người cha mà nàng tôn sùng, kính trọng! Người đàn ông hoàn hảo nhất trong ḷng nàng! Ông đă thay ḷng đổi dạ! Ông đă có một người đàn bà khác! Một người đàn bà họ Đỗ! Họ Đỗ? Đỗ? Bà Đỗ? Không phải bà ta có chồng họ Đỗ? Mà tự bà ta họ Đỗ, bà ta có một đứa con gái sắp chết... trái tim nàng rối tung lên, nổ bùng lên, kinh hoàng và đau đớn! Có một thứ t́nh cảm phẫn nộ và đau thương, đang bao trùm lấy nàng, từ đầu đến chân, người đàn bà họ Đỗ đó, đă ngang nhiên dám gọi điện thoại đến nhà này! Kêu gọi cha của nàng, mê hoặc cha của nàng! Người đàn bà họ Đỗ khả ố kia! Nàng đă từng bắt điện thoại khi bà ta gọi đến!
Giọng của cha nghe sao mà lạnh lùng:
- Tâm Nhụy đă lớn rồi, nó cần phải tiếp nhận sự thật!
Mẹ kêu lên thống thiết:
- Cái ǵ gọi là sự thật? Anh muốn em nói với con rằng, anh có một t́nh nhân? Anh muốn em nói với con rằng, anh v́ người đàn bà góa đó mà ly dị với em? Anh muốn em nói với con rằng, anh yêu cô ta, v́ cô ta không cao quư, không thần thánh, do đó, là một người đàn bà hoàn toàn? Nói một cách khác, v́ cô ta dâm...
Cha kêu lên giận dữ:
- Niệm B́nh! Xin em hăy chú ư đến phong độ của ḿnh!
Giọng nói mang đầy nước mắt của mẹ nghe ai oán vô cùng:
- Phong độ?... Phong độ! Bao nhiêu năm nay, em vẫn cố gắng giữ ǵn phong độ của ḿnh, duy tŕ bề ngoài của ḿnh, săn sóc nhan sắc của ḿnh, măi cho đến khi em giữ cho anh chui vào ṿng tay của người khác...
- Có thể, đó là tại v́ em đă giữ ǵn quá độ!
Mẹ kêu to lên:
- Nói như vậy, tất cả đều là do lỗi ở em đấy à? Anh chưa bao giờ nói với em rằng, anh cần có một người đàn bà dâm đăng làm vợ...
Cha kêu lên giận dữ:
- Niệm B́nh! Em nhất định phải dùng hai chữ dâm đăng hay sao? Em nhất định phải bóp méo sự thật hay sao? Em không biết thế nào gọi là sự dịu dàng của một người đàn bà hay sao? Mộng Thường không xinh đẹp bằng em, không tài hoa như em, không cao quư như em! Thế nhưng, nàng mang đầy nét dịu dàng của một người đàn bà... em có biết không, đàn ông cần sự dịu dàng đó, không chỉ một ḿnh anh cần, mà mỗi một người đàn ông đều cần! Có rất nhiều lúc, người đàn ông cũng giống như một đứa trẻ bướng bỉnh, cần có người ch́u chuộng, cần có người tôn sùng, cần có người ỷ lại... anh không hề có ư trách móc em, anh cũng không cố ư chối bỏ trách nhiệm, anh chỉ đang nói cho em nghe sự thật! Mộng Thường sở dĩ có thể nắm lấy được anh, Vũ Đ́nh có thể cướp được Lương Chí Trung từ tay của Tâm Nhụy, đều là cùng một nguyên nhân mà thôi!
Vũ Đ́nh? Vũ Đ́nh cướp Lương Chí Trung từ tay của Tâm Nhụy? Vũ Đ́nh? Hai chữ nghe sao mà quen thuộc! Tâm Nhụy đứng tựa vào tường, cảm thấy cả người ḿnh đều như đang đảo lộn, cảm thấy toàn bộ lục phủ ngũ tạng của ḿnh đều đang bị vặn cong. Đúng rồi! Vũ Đ́nh! Đó là cái tên mà khi năy Chí Trung đă nói đến! Th́ ra nàng mất đi Chí Trung, là tại v́ có một người tên Vũ Đ́nh xen vào! Th́ ra có người đă cướp Chí Trung ngay trên tay của nàng!
Sự chú ư của mẹ bị đổi hướng:
- Anh nói như thế là nghĩa ǵ? Vũ Đ́nh là ai? Có liên hệ ǵ với Tâm Nhụy?
Cha kêu lên:
- Vũ Đ́nh chính là con gái của Đỗ Mộng Thường! Để anh nói cho em nghe, Vũ Đ́nh là một con bé con bệnh hoạn, vừa gầy vừa yếu, bộ vó như một người thiếu dinh dưỡng, chỉ mới có mười tám tuổi. Con bé đó đă không xinh đẹp như Tâm Nhụy, cũng chẳng hoạt bát như Tâm Nhụy, đồng thời, nó c̣n là một người hơi có bệnh thần kinh, về tâm lư, có khuynh hướng ỷ lại quá độ. Thế mà, con bé đó lại dễ dàng đánh ngă được Tâm Nhụy, cướp mất đi Chí Trung! Tại sao mà nó có thể làm được như thế? Tại v́ nó biết ch́u chuộng, mềm mỏng, tại v́ nó mang đầy nét dịu dàng của một người đàn bà...
Mẹ kêu lên phẫn nộ:
- Trời ơi! Anh tàn nhẫn biết mấy! Chính anh là người đă đem Chí Trung đến gặp Vũ Đ́nh phải không?... Phải không?
- Gián tiếp mà nói, đúng là như vậy, do bởi anh mà Chí Trung mới quen biết được với Vũ Đ́nh...
Giọng mẹ kêu lên sắc nhọn:
- Hạ Hàn Sơn! Anh có c̣n là một con người nữa không? Tự anh thay ḷng đổi dạ th́ thôi chẳng nói đi, tại sao anh c̣n nỡ ḷng phá hủy đi hạnh phúc của Tâm Nhụy? Hai mẹ con nhà đó là người hay là yêu quái, tại sao lại nhất định phải gây chuyện với nhà này? Mẹ th́ quyến rũ anh, con th́ quyến rũ Chí Trung, bọn chúng là ma quỷ đầu thai hay chăng?...
- Niệm B́nh!
- Anh muốn tôi im chăng? Tôi sẽ không im lặng đâu! Anh muốn yêu nó! Anh cứ việc yêu! Tôi không ly dị, tuyệt đối không ly dị, có chết tôi cũng không ly dị...
Giọng của cha thay đổi, trở thành cầu khẩn, bi thương, nhẫn nhục và hạ ḿnh thấp giọng:
- Niệm B́nh! Anh van em, van em! Anh nh́n nhận tất cả đều do lỗi ở anh, anh không tốt, anh có lỗi với em, anh cũng không dám xin em tha thứ, chỉ có một điều, anh nhất định phải lấy nàng...
Giọng của mẹ lại chùng xuống, tiếng nói như đứt quăng:
- Tại sao?... Cô ta muốn có một cuộc hôn nhân chăng?
- Nàng không hề muốn điều ǵ hết! Đối với anh, từ trước đến nay, nàng chỉ cho ra mà không bao giờ yêu cầu một điều ǵ cả! Tự anh muốn kết hôn với nàng!
Mẹ khóc nức lên:
- Tại sao? Em nào có cấm đoán anh đâu, anh cứ việc lui tới với cô ta, em đă chẳng làm ngơ như không biết đó sao? Tại sao anh lại nhất định phải lấy cô ta? Anh để cho em giữ lại cái bề ngoài hạnh phúc không được sao? Anh để cho Tâm Nhụy giữ lại sự kính trọng đối với anh...
Cha ngắt lời mẹ:
- Tại v́... nàng đă có con với anh!
- Á!...
Tiếng kêu của mẹ nghe đau thương thảm thiết.
Tâm Nhụy không c̣n nghe thêm nổi nữa, không c̣n kềm chế nổi nữa. Tiếng kêu thảm thiết đó của mẹ đă xé nát đi ư chí cuối cùng của nàng, nàng cảm thấy ḿnh sắp điên lên rồi, phát cuồng lên rồi, sắp nổ tung lên rồi! Trong khoảnh khắc đó, nàng mới biết rằng, ḿnh đă sống trong một thế giới giả tạo đến như thế nào! Một cơn ác mộng khủng khiếp đến như thế nào! Nàng đưa tay ra, vặn nắm cửa pḥng cha mẹ, xông thẳng vào trong, nàng hướng về cha đang trên giường, kêu lên như điên cuồng:
- Ba! Ba hay lắm! Ba hay lắm! Ba giỏi lắm! Ba giỏi lắm à! Ba thật đáng để tôn sùng, đáng để ỷ lại, đáng để ch́u chuộng! Ba thật là thần tượng của những người đàn bà! Ba đừng nên bức bách mẹ, hà hiếp mẹ! Khi ba vui sướng bên cạnh một người đàn bà khác, mẹ chỉ có thể ngồi trước bàn chơi bói bài một ḿnh! Ba...
Nàng nghiến răng nghiến lợi, hất đầu một cách phẫn nộ, quay người lại, nàng chạy ra khỏi pḥng, một mặt chạy, một mặt kêu lên như điên cuồng:
- Con phải đi t́m bọn chúng! Con phải nh́n xem bọn chúng mang đầy nét dịu dàng của một người đàn bà là như thế nào? Con phải nh́n xem để biết mẹ con con đă bại về tay của những người như thế nào!
Hàn Sơn nhảy phóc từ trên giường xuống, kêu to lên:
- Tâm Nhụy! Trở lại đây, Tâm Nhụy, con nghe ba giải thích!
Thế nhưng Tâm Nhụy đă chạy ào xuống cầu thang như một cơn lốc xoáy, nàng xông xuống pḥng khách, băng qua hoa viên, nàng mở cánh cổng to, lập tức, nàng đâm sầm ngay vào một người, người đó đang đứng thẳng băng trước cửa như một cột điện.
Chí Văn đưa tay ra chụp lấy nàng, lập tức, sắc mặt chàng biến đi:
- Tâm Nhụy! Sao vậy? Tâm Nhụy? Em có đánh điện thoại gọi anh lại không? Tại sao sắc mặt em lại trắng như giấy thế này? Sao cả người em lại run rẩy như thế này? Em... em... em sao vậy? Tâm Nhụy?
Chàng hỏi bằng một giọng run rẩy, ngập ngừng.
Tâm Nhụy chụp ngay cánh tay chàng, đôi mắt nàng nh́n chàng trừng trừng:
- Anh cũng giúp họ dấu em phải không? Anh cũng biết Vũ Đ́nh là ai phải không?
Chí Văn càng thêm lộn xộn:
- Vũ Đ́nh? Em muốn nói... Vũ Đ́nh của bác sĩ Phương Hạo? Vũ Đ́nh của Chí Trung? Vũ Đ́nh của nhà họ Đỗ?
Tâm Nhụy kêu to lên:
- À! Th́ ra anh cũng biết! Th́ ra Vũ Đ́nh c̣n là của bác sĩ Phương Hạo nữa à?...
Nàng càng cảm thấy rối loạn hơn nữa, giọng nàng mang đầy nét loạn cuồng:
-... Tại sao anh lại đến t́m em? Tại sao anh không đi t́m Vũ Đ́nh? Chẳng lẽ anh không biết rằng, Vũ Đ́nh mới có sự dịu dàng của một người đàn bà sao? C̣n em, em không có ǵ cả sao?
Chí Văn kinh ngạc mở to đôi mắt:
- Tâm Nhụy! Em đang nói ǵ vậy? Em gọi điện thoại kêu anh đến, là để nói chuyện về Vũ Đ́nh hay sao?
Nàng dùng bàn tay nóng như lửa của ḿnh nắm chặt lấy chàng, c̣n một tay kia vẫy ra gọi chiếc taxi đang trờ tới. Nàng nói lùng bùng không rơ:
- Anh cùng đi với em t́m họ! Anh cùng đi với em để biết được sự dịu dàng của một người đàn bà là như thế nào!
Cửa xe mở ra, nàng kéo chàng lên xe. Chàng hoàn toàn mù tịt, không biết chuyện ǵ đă xảy ra. Nỗi vui mừng v́ cú điện thoại lúc tờ mờ sáng, hóa thành một nỗi kinh ngạc và hoang mang vô bờ bến. Chàng hỏi nàng bằng một giọng ngạc nhiên, lo lắng, mờ mịt:
- Em muốn đi đâu vậy?
- Số 403, lầu bốn đường Thủy Nguyên!
Nàng trả lời một cách lưu loát như đang trả bài học thuộc ḷng.
Chiếc xe rú ga vọt mạnh đi.

Chương 15

Trong khi Tâm Nhụy ngồi trên xe phóng như bay trên đường phố của con lộ Thủy Nguyên, Vũ Đ́nh đang cùng với Chí Trung ngồi trong pḥng khách ăn điểm tâm, Mộng Thường mặc chiếc áo khoác ngoài rộng thùng th́nh, chạy ra chạy vào đưa sữa, đưa bánh ḿ nướng, đưa mứt, đưa bơ... cho họ, Vũ Đ́nh cẩn thận cắt từng miếng bánh ḿ nướng ra thật nhỏ, thật vừa miệng ăn, sau đó nàng quệt bơ lên, lại quệt mứt lên, rồi lại thêm một miếng thịt đùi nướng, Chí Trung không thích ăn thịt đùi nướng, nàng bèn nhỏ nhẹ, dịu dàng, thủ thỉ, dỗ dành bên tai chàng:
- Anh yêu, anh phải ăn mới được, mỗi ngày phải đi làm cực nhọc như thế, cần chú ư đến sự dinh dưỡng mới được! Ngoan đi cưng, coi như anh ăn dùm em ấy mà!
Thế là, cho dù Chí Trung không muốn ăn, chàng cũng đành phải ngoan ngoăn hả miệng ra cắn vào một miếng, vừa ăn, chàng vừa lùng bùng nói trong miệng:
- Hôm nay mẹ anh mắng cho anh một trận!
- Mắng cái ǵ?
- Bà nói một tuần có được một ngày Chúa nhật, thế mà mới sáng sớm anh đă bỏ đi ra ngoài, bà làm bánh xếp cho anh ăn, anh cũng không ăn, không biết người ta cho anh ăn sơn hào hải vị ǵ, mà làm cho anh không c̣n hứng thú ǵ với đồ ăn thức uống trong nhà nữa. Nếu như bà biết anh ở đây bị bắt phải ăn thịt đùi nướng kiểu Tây, bà không cười rụng hết răng mới là kỳ!
Vũ Đ́nh cười gập người lên vai chàng. Nàng hỏi:
- Bánh xếp là bánh ǵ?
Chí Trung làm ra vẻ kinh ngạc:
- Bánh xếp mà em không biết à? Em đúng là nhà quê quá sức! Nhà quê quá sức là nhà quê!
Nàng tựa vào người chàng, đẩy đẩy chàng:
- Được rồi, nhà quê th́ nhà quê vậy, người ta là người miền Nam, không biết thức ăn của người miền Bắc anh mà, anh dạy em, em sẽ học cách làm, rồi làm cho anh ăn!
Chí Trung vừa ăn vừa ba hoa diễn tả:
- Bánh xếp ấy à? Th́ là hai bên là hai miếng bánh, chính giữa có nhân, xếp hai miếng bánh lại, cái nhân nằm vào ngay giữa, th́ thành bánh xếp chứ có ǵ đâu!
Vũ Đ́nh nói:
- Á! Cái này dễ quá, em cũng biết làm vậy!...
Nàng cầm lên hai miếng bánh ḿ, để bơ, phó-mát, trứng chiên, thịt đùi nướng vào, xếp hai miếng bánh ḿ lại, đưa đến bên miệng của Chí Trung:
-... Anh xem, em cũng làm bánh xếp cho anh ăn đây, ăn đi cưng!
Chí Trung kêu lên:
- Em làm cái này là bánh xếp ǵ vậy! Cái này gọi là bánh ḿ sandwich!
Vũ Đ́nh vừa cười vừa lắc đầu:
- Không phải, không phải! Mẹ anh làm bánh xếp kiểu Ta, c̣n em, em làm bánh xếp kiểu Tây! Đây nè, ăn đi cưng, người ta làm hết cả buổi trời mới được một miếng bánh, ăn giỏi đi!
Chí Trung cắn vào miệng một miếng bánh ḿ sandwich, lại cằn nhằn:
- Em nuôi anh kiểu này, thế nào anh cũng trở thành thằng mập cho mà xem... Này! Em cũng ăn một miếng đi! Em phải mập hơn tí nữa th́ mới đẹp thêm được!
Vũ Đ́nh ngoan ngoăn cắn một miếng, lại đưa qua cho chàng cắn một miếng, cứ như thế, hai người cứ thay phiên nhau, mỗi người cắn một miếng. Cả thân h́nh nàng, đă từ trên vai chàng tựa cả vào ḷng chàng rồi. Chàng ngồi trên chiếc ghế salon, nàng nằm dài theo trên chiếc ghế salon, đầu nàng tựa trên đùi chàng, không ngừng đút miếng bánh ḿ sandwich vào miệng chàng.
Chuông cửa bỗng nhiên vang lên thật đột ngột, cấp bách, Vũ Đ́nh không nhúc nhích, nàng vẫn tiếp tục đút Chí Trung ăn bánh ḿ, miệng nói nho nhỏ:
- Ông già giao sữa đấy, mẹ sẽ ra lấy, đừng lo!
Mộng Thường mở cửa ra, chỉ cảm thấy trước mắt ḿnh như hoa lên, một cô gái mặc chiếc áo khoác ngắn màu trắng đă xông ngay vào cửa như một cơn gió lốc. Phía đàng sau nàng, bước theo ngay vào là Lương Chí Văn mà bà đă được gặp một hai lần. Mộng Thường hơi ngớ người ra, hoàn toàn chưa ư thức được chuyện ǵ đang xảy ra, người con gái đó đă đưa tay ra đẩy bà về phía trước, hùng hổ bước vào đứng ngay giữa pḥng.
Chí Trung định thần nh́n kỹ, chàng bất giác giật nẩy ḿnh kinh hoảng, chàng đẩy Vũ Đ́nh ra, đứng dậy, nói một cách ngạc nhiên:
- Tâm Nhụy! Anh Hai! Tại sao hai người lại đến đây?
Tâm Nhụy đứng thật thẳng ở đó, toàn thân một màu trắng, như một ngọn cây trước gió. Sắc mặt nàng gần như cùng một màu với chiếc áo khoác nàng đang mặc, ánh mắt nàng hừng hực, như thể hai ngọn đèn pha phát ra hai luồng ánh sáng mạnh mẽ trong đêm tối, nàng quét mắt nh́n Chí Trung một cái sắc như dao, sau đó, ánh mắt nàng lập tức đưa sang Vũ Đ́nh đang đứng bên cạnh chàng. Lúc này, Vũ Đ́nh đă bị khí thế hùng hổ của Tâm Nhụy khi bước vào làm cho kinh hoảng, nàng bất giác ép sát người vào Chí Trung, dùng hai tay ôm lấy cánh tay của Chí Trung, phân nửa thân h́nh nàng ẩn vào phía sau chàng, chiếc đầu nho nhỏ đó, như thể con chim non bị làm cho kinh hoảng, muốn t́m nơi nương tựa, dấu một nửa vào phía sau lưng chàng, chỉ c̣n ló ra một chút đuôi mắt cuối mày, sợ sệt liếc nh́n Tâm Nhụy.
Tâm Nhụy trừng mắt nh́n nàng, trừng trừng không chớp, từ trên tóc nàng, nh́n thẳng xuống đôi chân đang mang đôi dép xanh của nàng, hôm nay Vũ Đ́nh mặc toàn một màu xanh, chiếc áo len tṛng cổ màu xanh nhạt, chiếc váy đầm màu xanh ngọc, đôi dép màu xanh, trên cổ nàng, c̣n khoác hờ hững, chiếc khăn choàng bằng lụa mỏng có những ô vuông màu xanh, để làm dáng. Gương mặt nàng trắng mịn và xinh xắn, đôi mắt trong sáng và dịu dàng... dáng điệu kinh sợ của nàng, quả thật trông vô cùng tội nghiệp và đáng thương. Nỗi giận dữ trong ḷng của Tâm Nhụy, nổ bùng lên như một ngọn hỏa diệm sơn tới giờ bộc phát, nàng đưa mắt hằn hộc nh́n Vũ Đ́nh, nói bằng một giọng sắc như dao:
- Được, được, được lắm! Cô chính là Vũ Đ́nh! Cô chính là cô Vũ Đ́nh mang đầy nét dịu dàng của người đàn bà đấy à! Rút cuộc rồi tôi cũng đă biết được cô...
Chí Trung nghe ra, t́nh trạng có vẻ không ổn, dáng điệu của Tâm Nhụy hoàn toàn có nét gây chiến, chàng lập tức cho rằng ḿnh mới là mục tiêu của Tâm Nhụy. Chàng vội vàng tiến tới phía trước một bước, chắn ngay phía trước mặt Vũ Đ́nh, nói bằng một giọng hơi giận dữ:
- Tâm Nhụy, cô muốn ǵ đây, nếu như cô muốn kiếm chuyện với tôi, tốt nhất là chúng ta đừng nên làm phiền tới nhà người khác! Tôi có thể đi ra ngoài nói chuyện với cô...
Tâm Nhụy nhướng cao đôi chân mày, bước tới trước một bước, kêu lên thật lớn tiếng:
- Tại sao tôi lại phải đi ra ngoài nói chuyện với anh? Anh tránh ra chỗ khác cho tôi! Hôm nay tôi không đến đây để t́m anh! Tôi đến t́m cô Vũ Đ́nh này đây! Vũ Đ́nh! Cô trốn ở phía đàng sau đó làm bộ, làm tịch cái nỗi ǵ? Cô ra đây, để tôi nh́n cô một chút! Nh́n xem cả người cô có bao nhiêu tế bào của người đàn bà...
Mộng Thường từ sự kinh ngạc đột nhiên bừng tỉnh lại, Tâm Nhụy! Đây chính là cô con gái của Hạ Hàn Sơn! Và cũng chính là cô bạn gái của Chí Trung ngày trước! Tâm Nhụy, nàng đang đem phong ba băo tố đến, nàng đang đem ng̣i thuốc nổ đến... t́nh trạng này thật là khó khăn hết sức! Bà liếc mắt nh́n sang Vũ Đ́nh lúc đó đă bị sự kinh hoàng làm cho ngớ ra, trong ḷng bất giác rối lên như mớ ḅng bong! Vũ Đ́nh không chịu đựng nổi một sự kích thích nào hết, nàng mới vừa b́nh phục bệnh cũ, không thể nào để cho bệnh mới phát ra, bản năng của người mẹ làm cho bà bước thật nhanh về phía trước, đưa tay ra định nắm lấy tay của Tâm Nhụy:
- Tâm Nhụy, cháu đừng nên nóng nảy, hăy để chúng ta nói chuyện một cách đàng hoàng...
Tâm Nhụy lập tức gạt phắt tay bà ra, bước lùi về phía sau một bước, sự chú ư của nàng từ Vũ Đ́nh đưa sang Mộng Thường. Nàng lại nh́n Mộng Thường từ đầu đến chân như đă nh́n Vũ Đ́nh, mái tóc bà bồng bềnh, gương mặt buổi sáng chưa có chút trang điểm, bà mặc chiếc áo khoác ngoài màu tím rộng thùng th́nh, nhưng vẫn không che đi được cái bụng đă trương to lên. Bà không c̣n trẻ, tuy rằng mặt mũi sáng láng, nhưng trên gương mặt vẫn in hằn dấu vết của thời gian. Thế nhưng, trên đầu mày đuôi mắt của bà, lại có một nét diễm lệ, quyến rũ nào đó không diễn tả được, có thể, đó chính là cái mà mẹ không có chăng? Mẹ là một người đàn bà với nét đẹp cao quư, thanh nhă, tuyệt đối không phải là loại đàn bà dạn dày sương gió, kiều diễm phong lưu như thế này! Chiếc lưng của nàng đứng thẳng lên, đôi mắt nàng nh́n thẳng vào Mộng Thường, quát lên thật to:
- Đừng đụng vào người tôi! Bà là ai? Mà lại dám ngang nhiên gọi tên tôi!
Mộng Thường nói lắp bắp:
- Tôi... tôi họ Đỗ, tôi, tôi... tôi là mẹ của Vũ Đ́nh...
Hai nắm tay của Tâm Nhụy bấu chặt lại, nàng kêu to lên, hét to lên:
- Bà là mẹ của Vũ Đ́nh!... Hừ! Tại sao bà không nói, bà là nhân t́nh của ba tôi? Tại sao bà không nói, bà là một bà góa phong lưu, cố t́nh quyến rũ người đàn ông đă có vợ! Tại sao bà không nói, bà dùng một cái thai vô duyên, kỳ lạ để bắt buộc ba tôi phải lấy bà...
- Trời ơi!...
Mộng Thường rú lên kinh hoàng, loạng choạng thụt lùi về phía sau, bàn tay đưa ra vịn lấy chiếc ghế salon, thân h́nh bà lảo đảo như muốn ngă, miệng bà kêu lên thống thiết:
- Không không không! Không phải như thế, không phải như thế...
Chí Trung giận dữ la lên:
- Tâm Nhụy! Cô điên rồi chăng? Cô là dân đầu đường xó chợ chăng? Sao mà lại nói những lời điên cuồng, khó nghe như thế, không có một chút phong độ ǵ cả!
Tâm Nhụy giận đến run rẩy cả người, đôi mắt nàng đỏ ngầu:
- Tôi là bà điên! Tôi là dân đầu đường xó chợ! Tôi nói bậy nói bạ, tôi không có phong độ! Thế giới này luôn luôn bao giờ cũng hoang đường, vô duyên như thế, người khác có thể làm những chuyện hạ tiện nhất, nhưng lại không cho ai nói ra! Lương Chí Trung, anh là người có phong độ dữ à, sáng thay chiều đổi, thấy trăng quên đèn! Vũ Đ́nh! Cô cứ việc nắm chặt anh ta đi, tôi dám cá với cô là cô sẽ nắm được anh ta không đầy ba hôm, ba hôm sau, anh ta sẽ lại thay ḷng đổi dạ...
Chí Trung kêu to lên ngắt lời nàng:
- Tâm Nhụy! Cô đừng ở đó mà t́m cách ly gián chúng tôi! Cô đừng v́ tôi bỏ rơi cô, rồi t́m đến đây để nổi điên lên...
Tâm Nhụy giận không thể tả, nàng bị sự tức tối làm cho hoàn toàn mất đi lư trí, nàng thét lên phẫn nộ:
- Lương Chí Trung! Anh bỏ rơi tôi đấy à! Phải không? Anh bỏ rơi tôi...
Nàng càng nói càng tức, tức đến độ toàn thân run như cầy sấy, lắp bắp không thành tiếng:
-... Anh... anh... anh là đồ khốn nạn, bạc t́nh bạc nghĩa! Anh...
Chí Văn năy giờ vẫn đứng một bên trớ mắt ra nh́n mọi sự, lúc này đă không c̣n nhịn được nữa, chàng xông lên phía trên, chụp lấy cánh tay của Tâm Nhụy, nói một cách gấp rút:
- Chúng ta đi thôi! Tâm Nhụy, tại sao em lại đến đây để rước cái bực tức vào thân làm ǵ? Thôi th́ em nói ít đi hai câu vậy! Chẳng lẽ em không biết rằng, cho dù em có nói ǵ đi nữa, cũng đều không thể thay đổi được sự thật đă xảy ra hay sao? Đi thôi! Chúng ta đi thôi! Đừng để ư đến họ nữa!.. Em thử tưởng tượng xem, em đến đây làm lớn chuyện, la hét ỏm tỏi lên như thế này, đối với em, có ích lợi ǵ không? Chỉ để cho người ta cảm thấy rằng em không có phong độ!
Chàng đưa tay ra nắm lấy nàng, định kéo nàng đi ra phía cửa. Tâm Nhụy vùng ra khỏi tay Chí Văn, đứng ở đó, ánh mắt nàng rơi ngay trên mặt của Chí Văn. Nàng hỏi bằng một giọng rối loạn, phẫn nộ, bi ai, đau đớn:
- Anh cũng thấy rằng em không có phong độ, phải không? Anh cũng nhận thấy rằng em là dân đầu đường xó chợ, phải không? Anh cũng hối hận là đă theo đuổi em, phải không? Anh cũng phát giác ra rằng, em không có sự dịu dàng của một người đàn bà, phải không? Anh hối hận rồi, phải không? Anh có hối hận cũng c̣n kịp mà, em chẳng hề chụp lấy anh, em cũng chẳng hề quyến rũ anh, anh cứ việc rời xa em! Bỏ em mà đi đến nước Mỹ của anh đi! Bỏ đi xuống địa ngục của anh đi! Tránh xa em! Tránh em cho thật xa! Đừng ở đây làm phiền em! Tất cả những người họ Lương nhà anh, đều cùng cá mè một lứa với nhau cả!
Chí Văn dậm chân, sắc mặt chàng trắng bệch:
- Tâm Nhụy! Em phải phân biệt trắng đen cho rơ ràng, đừng có ở đó quơ đũa cả nắm như thế!
Chí Trung giận dữ hét lên:
- Cô ta vốn là con bé điên khùng, trắng đen không rơ mà! Anh Hai, anh kéo cô ta ra ngoài đi!
Tâm Nhụy trừng mắt nh́n Chí Trung, cùng Vũ Đ́nh đang núp phía sau lưng chàng, đôi mắt nàng trợn ngược, gân cổ nổi lên, giọng nàng cũng biến đi, nàng hét lên thật to:
- Đừng có đụng tôi! Tôi là con bé điên? Lương Chí Trung, anh phân biệt cho rơ ràng, cái con chuột nhắt núp phía sau lưng anh kia, mới là con bé điên! Con bé điên mắc chứng bệnh tâm lư dở hơi! Anh đi hỏi ba tôi xem! Anh đi hỏi bác sĩ Phương Hạo xem! Con bé Vũ Đ́nh đó mang bệnh ǵ? Bệnh thần kinh! Cô ta mới là con bé điên! Cô ta là người có bệnh thần kinh suy nhược, tâm lư dở hơi...
- Mẹ ơi!
Vũ Đ́nh phát ra một tiếng kêu thét lên như cuồng loạn, cả thân h́nh nàng ngă bật về phía sau, Chí Trung ṿng ngược tay lại chụp lấy nàng. Đồng thời, Mộng Thường cũng nhào lên phía trên, kêu thật to:
- Đặt nó nằm thẳng xuống! Cho tôi cái gối nằm, nhanh lên! Khăn nhúng nước lạnh, ai giúp dùm, lấy hộ cho tôi cái khăn nhúng nước lạnh!
Chí Văn vươn dài cổ ra nh́n theo phản ứng tự nhiên:
- Cô ấy làm sao vậy?... Ở đâu có khăn nhúng nước lạnh?
- Pḥng tắm! Trong pḥng tắm phía sau nhà!
Chí Văn xông nhanh ra phía sau nhà t́m khăn nhúng nước lạnh, trong nhất thời, cả căn pḥng rối loạn cả lên. Chí Trung cầm quyển sách, quạt tất bật vào trước mặt của Vũ Đ́nh, Mộng Thường cởi nút áo của Vũ Đ́nh, kê đầu vào sát phần ngực nàng để nghe nhịp đập của trái tim. Chí Văn đă đem khăn nhúng nước lạnh đến, sốt sắng đưa cho Mộng Thường, mọi người đều quay quần chung quanh Vũ Đ́nh. Vũ Đ́nh nằm thẳng băng trên thảm, đôi mắt nhắm nghiềm, nét mặt trắng nhợt, h́nh như không c̣n một chút sinh khí nào cả.
zChí Trung ngẩng đầu lên, ánh mắt chàng như thể tóe ra lửa, chàng trừng mắt nh́n Tâm Nhụy một cách giận dữ, kêu lên thật to:
- Cô xem cô đă làm ǵ ḱa? Cô xem cô đă làm ǵ ḱa? Nếu như nàng có hao tổn đi một sợi tóc, tôi sẽ lấy mạng của cô!
Tâm Nhụy đứng nh́n tất cả mọi người trong pḥng đều chạy tới chạy lui v́ Vũ Đ́nh, luôn cả Chí Văn cũng thế, trong ḷng nàng đau như dao cắt, đầu óc nàng vốn đă rối loạn, thần trí nàng vốn đă mơ hồ, chỉ cảm thấy nỗi oán hận và sự tức giận trong ḷng, càng lúc càng dâng cao lên như ngọn hải triều cuồn cuộn, bật tung, tan tác. Tiếng gầm thét của Chí Trung càng kích thích nàng nhiều hơn nữa, nàng hất mạnh cằm lên, giọng nàng cất cao hơn, kịch liệt hơn, không chút suy nghĩ:
- Hừ! Ngất xỉu rồi à! Cô ta thật là yếu đuối nhỉ! Động một chút là ngă nhào ra bất tỉnh hả! Đó chính là sự dịu dàng của một người đàn bà đấy à! Bất tỉnh hả! Cô ta thật sự bất tỉnh rồi à! Tại sao mọi người không lấy kim đâm thử cô ta xem, xem có phải là thật sự bất tỉnh không? Giả bệnh giả đau giả bất tỉnh, hừ... đó là phương pháp lỗi thời của thế kỷ thứ mười tám...
Vũ Đ́nh đang nằm trên đất không nhúc nhích, lúc này đột nhiên ngồi bật dậy thật thẳng, mở mắt ra, nàng liếc nh́n Tâm Nhụy, sau đó, nàng lại kêu lên một tiếng thảm thiết:
- Mẹ ơi!
Rồi lại ngă nhào ra.
Mộng Thường nh́n Tâm Nhụy, đôi mắt bà đă đong đầy lệ, bà nh́n nàng như van xin tha thứ, thông cảm, khẩn cầu, bi thương, đau khổ. Bà cố gắng một cách đau đớn, thốt lên một câu:
- Tâm Nhụy! Cô làm ơn làm phước mở ḷng từ bi hỉ xả dùm!
Tâm Nhụy kêu lên châm biếm:
- Mở ḷng từ bi hỉ xả? Cọp dữ ăn thịt người ta, rồi kêu bộ xương c̣n lại mở ḷng từ bi hỉ xả? Bà rù quến cha của tôi, làm tan nát gia đ́nh tôi, hủy diệt đi hạnh phúc của tôi, xé nát đi sự vui vẻ của tôi... rồi bây giờ, bà lại kêu tôi mở ḷng từ bi hỉ xả? Ha!... Trên cơi đời này lại có chuyện nực cười như thế? Thế giới này lại có chuyện lạ kỳ như thế...
- Tâm Nhụy! Câm mồm!
Đột nhiên, phía ngoài cửa vang lên một tiếng kêu to, trầm thấp, đầy uy quyền, đầy sức mạnh, mọi người đều ngẩng đầu lên nh́n, đó là Hạ Hàn Sơn! Ông đang đứng ngay cửa, đôi mắt đau đớn nh́n trừng trừng vào Tâm Nhụy. Mộng Thường vừa nh́n thấy Hàn Sơn, như thể nh́n thấy cứu tinh, cảm thấy vui buồn lẫn lộn, bà bất giác đứng bật dậy, chạy nhanh về phía ông, lệ nóng chan ḥa trên khuôn mặt, bà kêu lên bằng một giọng đong đầy nước mắt, nức nở, nghẹn ngào:
- Hàn Sơn!
Kêu xong, bà ngă nhào vào ông, quên đi mọi người chung quanh, Hàn Sơn nh́n thấy gương mặt bà đầy lệ, trái tim ông đau như cắt, ông đưa tay ra, ôm choàng lấy bà vào ḷng theo phản ứng tự nhiên. Tâm Nhụy quay người sang, nh́n trừng trừng vào cảnh tượng đang xảy ra trước mặt. Hơi thở nàng hổn hển, lồng ngực nàng nhảy lên nhảy xuống thật kịch liệt, nàng hít vào một hơi thật sâu, giọng nàng sắc nhọn:
- Hay lắm! Ba! Ba đă tới kịp thời rồi đấy à! Tới để bảo vệ t́nh nhân của ba phải không? Ba nghĩ rằng con sẽ ăn tươi nuốt sống bà ta hay sao? Hay lắm! Thật là thân mật, thật là tự nhiên quá sức nhỉ? Th́ ra đó gọi là sự dịu dàng của người đàn bà đấy! Tôi cần phải học theo, bắt chước theo, nước mắt nhé, ngất xỉu nhé... Ba, "tử bất giáo, phụ chi quá!" (Con không dạy, lỗi ở cha! - Chú thích của người dịch) Ba chưa hề bao giờ dạy con, làm thế nào để quyến rũ người đàn ông...
Hàn Sơn kêu lên giận dữ:
- Tâm Nhụy! Con đang nói ǵ vậy? Tại sao con không biết phép tắc là ǵ cả vậy? Con thật là giống như một đứa không có giáo dục...
Tâm Nhụy bước từng bước đến gần cha nàng, đôi mắt nàng trừng thẳng vào ông, ánh mắt nàng sắc bén:
- Không có giáo dục? Con là đứa không có giáo dục à? Ba! Ba có nói sai không? Cái bệnh của con là do bởi được giáo dục quá kỹ! Ba lúc nào cũng dạy con phải là một "thục nữ", do đó, con không giữ được bạn trai của con! Ba, đúng lư ra ba phải dạy con làm thế nào để trở thành một thứ dâm phụ, để tránh cho con cái cảnh bị mất chồng sau hai mươi hai năm...
Hàn Sơn buông Mộng Thường ra, hai bàn tay ông chụp lấy hai cánh tay của Tâm Nhụy, lắc lấy lắc để nàng, như điên như cuồng:
- Tâm Nhụy! Câm mồm... Câm mồm! Đồ súc sinh khốn nạn!
Tâm Nhụy trừng thật to đôi mắt, nước mắt rút cuộc cũng đă dâng đầy lên đôi tṛng mắt nàng, nàng nh́n trân trối vào cha, rồi lại quay đầu sang nh́n Mộng Thường đang đứng một bên, giọng nàng vang lên lạnh lẽo:
- Con là đồ súc sinh! Ba, ba mắng con như thế đó!... Không sao, ba! Người đàn bà này rồi sẽ sinh ra cho ba một đứa "nhân sinh"! Chỉ mong rằng, ba sẽ không bị mọc sừng, người đàn bà có thể hiến thân cho ba, th́ cũng sẽ có thể hiến thân cho người khác...
Hàn Sơn lắc mạnh Tâm Nhụy như thể điên cuồng, Tâm Nhụy bị lắc đến độ đầu tóc xổ tung ra, chiếc áo khoác ngoài méo xệch đi, hai hàm răng đánh vào nhau lập cập, nàng vùng vẫy, muốn thoát khỏi tay ông, nhưng miệng vẫn không chịu ngừng, nàng hét lên một hơi thật to, thật thê thiết:
- Ba! Ba là ngụy quân tử! Ngụy quân tử! Ngụy quân tử!...
"Bốp" một tiếng, bàn tay của Hàn Sơn đưa cao lên, đánh bốp vào mặt Tâm Nhụy một cái thật mạnh, Tâm Nhụy loạng choạng ngă lùi về phía sau hết mấy bước. Hàn Sơn rượt theo, lại đánh thêm cho nàng một bạt tay, khi ông lại đưa tay lên thêm một lần nữa, Chí Văn kêu lên thật to:
- Bác Sơn!
Đồng thời, Mộng Thường cũng nhào như bay tới, bà ôm ghịt lấy cánh tay của Hàn Sơn, vừa khóc vừa nói:
- Hàn Sơn! Anh đừng nên phát điên lên như thế! Tại sao lại có thể v́ sự sai lầm của chúng ta, mà đi đánh con trẻ? Chỉ tại v́ em tất cả, tại v́ em đă sai lầm, tại v́ em làm bậy! Em cứ nghĩ rằng sự hiến dâng đơn thuần của em cho anh, sẽ không làm tổn thương đến ai hết, em không hề biết rằng, cho dù là hiến dâng, cũng có thể làm tổn thương người khác! Em đă sai rồi! Em đă sai rồi! Em đă sai rồi!
Hàn Sơn nhắm đôi mắt lại, ôm chầm lấy Mộng Thường, đôi tṛng mắt ông cũng dâng đầy lệ. Tâm Nhụy cúi thấp đầu đứng ở đó, mái tóc nàng rũ xuống, che hết khuôn mặt, một lúc sau, nàng từ từ ngẩng đầu lên, bên khóe miệng nàng, có một ḍng máu tươi đang từ từ chảy ra, nàng đưa mu bàn tay lên quẹt nơi khóe miệng, nh́n vệt máu dính trên tay, nàng lại ngẩng đầu lên nh́n Hàn Sơn và Mộng Thường đang ôm chặt lấy nhau. Sau đó, nàng lại khẽ nghiêng đầu qua, dùng đuôi mắt quét về hướng Chí Trung và Vũ Đ́nh. Không biết từ bao giờ, Vũ Đ́nh đă tỉnh lại rồi, có thể, nàng không hề ngất xỉu bao giờ. Nàng vẫn ngồi ngay tại chỗ, đầu tựa vào ḷng của Chí Trung, Chí Trung ôm chặt lấy đầu nàng, ngơ ngẩn đưa mắt nh́n họ.
Tâm Nhụy đứng chết trân hết hai giây, trong pḥng, có một thứ không khí trầm lặng của ngọn hỏa diệm sơn trước giờ bộc phát. Sau đó, Tâm Nhụy dùng sức lắc đầu thật mạnh, lắc cho mái tóc hất ngược về phía sau, nàng cất tiếng nói từng chữ từng chữ một:
- Ba! Ba đánh con! Ba có thể đánh con! Ba nên đánh con mạnh thêm một chút nữa, đánh mất đi cái thần tượng mà con đă tôn sùng trong tâm tưởng từ bao lâu nay, đánh mất đi sự kính trọng mà con đă dành cho ba từ bao lâu nay, đánh mất đi t́nh yêu của con đối với ba! Đánh cho con chết đi! Để cho con khỏi c̣n phải nh́n thấy cảnh chướng tai gai mắt của hai người nữa! Đánh con chết đi! Để cho con khỏi đối diện với cha của ḿnh và t́nh nhân của ông! Hai người... là một đôi gian phu...
Chí Văn xông đến bên Tâm Nhụy, đưa tay ra bụm ngay miệng nàng lại, bàn tay chàng bụm miệng nàng lại thật chặt. Ngố ơi! Em không thể nói ít đi hai câu hay sao? Em nhất định phải ăn thêm hai tát tai nữa hay sao? Tâm Nhụy dùng sức vùng ra khỏi Chí Văn, nàng quay qua phía chàng, cảm thấy khó thở và hỗn loạn, cảm thấy toàn thế giới đều đang chống lại nàng, nàng đưa đôi mắt ngờ vực nh́n Chí Văn, nói lẩm bẩm:
- Anh cũng dùng vũ lực với em chăng? Anh cũng giúp họ à?
Nói xong, nàng kêu lên một tiếng thật bi ai, đột nhiên cảm thấy như ḿnh đang tứ bề thọ địch, trong pḥng này không c̣n một chỗ để dung thân! Nàng quay người qua, phóng người ra phía ngoài cửa chính như tên bắn, xông thẳng ra ngoài. Chí Văn cuống cuồng, chàng thét lên thật to:
- Tâm Nhụy! Em đừng hiểu lầm, anh bụm miệng em lại, là v́ sợ em sẽ bị thiệt tḥi thêm nữa! Tâm Nhụy! Tâm Nhụy! Em đừng chạy, Tâm Nhụy...
Tâm Nhụy đă xông ra khỏi cửa như một cơn gió lốc, xông thẳng xuống bốn tầng lầu, nàng chạy thật gấp, gần như vừa lăn vừa tuột xuống mấy bậc thang. Chí Văn đuổi theo thật gấp phía sau, không ngừng la lên:
- Tâm Nhụy! Em đợi anh với! Tâm Nhụy! Em nghe anh giải thích!
Trong pḥng, Hàn Sơn đột nhiên bừng tỉnh dậy, có một thoáng nhói buốt quất mạnh vào trái tim ông như một ngọn roi tàn độc. Ông đă đánh nàng! Đánh đứa con gái duy nhất của ông! Đứa con gái mà từ khi c̣n bé, ông đă nâng niu như trứng mỏng, thương yêu như hạt trân châu quư giá! Đứa con gái mà ông thương yêu nhất trên cơi đời này! Ông đă đánh nàng! Thế mà ông đă đánh nàng! Trái tim ông đau đớn, đẩy Mộng Thường ra, ông cũng quay người rượt theo ra ngoài.
Tâm Nhụy đă chạy ra khỏi khu chung cư, nước mắt rơi lả chả trên khuôn mặt nàng như mưa đổ, che đi ánh nh́n của nàng. Nàng cứ cắm đầu cắm cổ chạy như điên như cuồng, không một mục đích, trong tiếng c̣i xe inh ỏi, náo nhiệt của buổi sớm mai, nàng chạy dọc theo con đê dài trên đường Thủy Nguyên. Nàng không c̣n tư tưởng, không c̣n ư thức, trong ḷng nàng, có c̣n chăng, chỉ là một ngọn lửa oán hờn đang hừng hực cháy. Nàng chạy trên bờ đê, lại chạy lên trên chiếc cầu đúc bắt ngang ḍng sông Đạm Thủy. Trong cái tâm t́nh giận dữ, bi ai, đau đớn đó, nàng chỉ biết chạy... chạy... chạy về hướng tương lai mịt mờ trước mặt.
- Tâm Nhụy! Tâm Nhụy! Tâm Nhụy!
Chí Văn kêu lên như điên cuồng, rượt theo nàng gấp rút. Chàng cũng mất đi tư tưởng, mất đi ư thức, cái mục đích duy nhất của chàng, là chỉ mong rượt kịp theo nàng, chỉ mong được giải thích với nàng, chỉ mong được ôm nàng vào ḷng, hôn đi nỗi bi ai và đau khổ của nàng. Chàng cắm đầu cắm cổ rượt theo, rượt theo, rượt theo... rượt theo hướng tương lai mịt mờ trước mặt.
Tâm Nhụy chạy trên cầu, cảm thấy ḿnh như muốn điên lên, muốn trốn tránh đi một cái ǵ đó, trốn tránh đi sự sỉ nhục trong căn nhà đó, trốn tránh đi cái bi kịch của cuộc đời, trốn tránh đi nỗi bi ai của chính ḿnh... cúi đầu xuống, nàng nh́n thấy ḍng nước cuồn cuộn chảy dưới cầu, nàng không hề suy nghĩ, thật bất thần, nàng tung ḿnh nhảy ngay xuống ḍng nước phía dưới.
- Tâm Nhụy!
Chí Văn kêu lên thảm thiết, xông thẳng lên phía trên, đă không c̣n cứu kịp nữa rồi. Chàng đưa mắt nh́n cả thân h́nh trắng toát của nàng, chập chờn trôi theo ḍng nước, sau đó bị ḍng nước chảy xiết cuốn trôi đi. Chàng cũng không hề suy nghĩ, tung ḿnh nhảy xuống ngay theo nàng.
Sự giao thông trên cầu hỗn loạn cả lên, tiếng người kêu vang inh ỏi. Hạ Hàn Sơn nh́n thấy con gái tung ḿnh nhảy xuống ḍng nước, lại nh́n thấy Chí Văn tung ḿnh nhảy theo, ông cảm thấy ḍng máu đang luân lưu trong người ḿnh ngưng đọng hết cả lại. Ông rú lên kinh hoàng, xông đến bên cầu, chụp vào lan can, đưa mắt nh́n xuống phía dưới, cả thân h́nh trắng toát của Tâm Nhụy đă bị ḍng nước chảy ào ạt, cuốn đi về phía thật xa. C̣n Chí Văn th́ sao? Chí Văn...
- Chí Văn!
Ông kêu rú lên thảm thiết, nh́n thấy Chí Văn bị ḍng nước đẩy tạt qua một bên bờ, mà cái bàn tay khổng lồ của chiếc máy xúc đá đang chạy ầm ầm trên bờ đê, đang chĩa thẳng xuống ḍng nước, chĩa thẳng xuống thân h́nh của Chí Văn.
- Chí Văn!
Ông lại kêu rú lên một lần nữa.
Tiếng máy xúc đá vang lên ầm ầm, tiếng người thét lên kinh hăi, tiếng c̣i cảnh sát hú lên từng chập, bốn bề là cả một phiến hỗn loạn, mơ hồ. Hạ Hàn Sơn đứng chết trân tại chỗ, trong cái khoảnh khắc rối ren đó, ông chỉ cảm thấy nguyên cả thế giới chung quanh ḿnh, đều trở thành một màu trắng toát tang thương.

Chương 16

Ư thức của Tâm Nhụy ở trong trạng thái nửa mê nửa tỉnh.
Có vô số ngọn sóng biển đang bao vây lấy nàng, đánh vào người nàng, cuốn trôi nàng, d́m nàng xuống ḷng biển sâu không đáy, làm nàng ngạt thở... nàng đang vùng vẫy, vùng vẫy trong ḷng ngọn sóng biển trắng xóa vô t́nh. Không, đó không phải là sóng biển, sóng biển không thể nào nóng đến như vậy, nóng như những luồng dung nham phun ra từ miệng ngọn hỏa diệm sơn, đúng vậy, đó là dung nham, dung nham phun ra từ hỏa diệm sơn, từng ḍng rồi từng ḍng, từng luồng rồi từng luồng, như những luồng sóng nuốt trửng lấy nàng. Có vô số ngọn lửa màu đỏ rực, hiện lên ngay trước mắt nàng, ngọn sóng nóng như lửa đốt đó, như thể một ngọn lửa hừng hực cháy, bao trùm lấy nàng, thiêu đốt lấy nàng, nàng không thể hô hấp, không thể cựa quậy, thế nhưng, nàng vẫn cố gắng vùng vẫy, cố gắng kêu lên, dung nham chảy tuôn tuôn vào miệng nàng, đốt cháy lục phủ ngũ tạng của nàng.
Trong nỗi đau đớn nhói buốt đó, trong sự đảo lộn lục phủ ngũ tạng đó, trong sức nóng thiêu đốt của ngọn lửa hừng hực đó, ở nơi tận cùng của ư thức nàng, vẫn c̣n một phần tư tưởng đang hoạt động, một phần tư tưởng mơ hồ mờ mịt, cùng nhào đến bên nàng, đồng loạt với ngọn lửa nóng như thiêu đốt đó. Trong ngọn lửa, có cha, có mẹ, có Chí Trung, có Vũ Đ́nh, có Mộng Thường và có cả Chí Văn! Từng khuôn mặt, từng khuôn mặt đó, trùng điệp, chồng chất lên nhau, nhào tới bên nàng trong ngọn lửa. Thế là, cái tư tưởng xuẩn động nằm sâu dưới đáy đó, vùng vẫy nhoi lên từ trong ngọn sóng, nhắc nhở nàng một số chuyện; ba muốn ly dị với mẹ! Người đàn bà họ Đỗ! Vũ Đ́nh và sự dịu dàng rất mực đàn bà của nàng! Chí Văn muốn đi Mỹ, Chí Văn muốn đi Mỹ? Chí Văn muốn đi Mỹ? Chiếc đầu nàng quay quắt, cố gắng muốn tập trung tư tưởng ḿnh lại, cố gắng tập trung ư chí của ḿnh. Sau đó, trong tất cả những tư tưởng dồn dập kéo đến từ bốn phương tám hướng đó, nàng chụp lấy được một mục tiêu tối quan trọng. Không, Chí Văn, anh đừng đi! Không, Chí Văn, em có rất nhiều, rất nhiều lời muốn nói với anh! Không, Chí Văn, em không muốn mắng anh! Không, Chí Văn, anh phải nghe em nói, nghe em nói, nghe em nói... thế nhưng, gương mặt của Chí Văn sao lại mơ hồ thế kia, xa cách thế kia, chàng đang thụt lùi về phía sau, chàng đang rời bỏ nàng, chàng đang rút lui, chàng đang biến mất... nàng hoảng hốt đưa tay ra, phát ra một tiếng thét to kinh thiên động địa:
- Chí Văn!
Tiếng thét đó, h́nh như làm nàng hơi tỉnh táo trở lại, nàng cảm thấy rằng h́nh như ḿnh đang nằm trên giường. Giường? Sao lại nằm trên giường? Nàng không biết rơ, và cũng không muốn biết rơ. Có một bàn tay dịu dàng, mát mẻ chụp lấy bàn tay đang quờ quạng trong không khí của nàng. Đồng thời, có một túi nước đá mát lạnh đang được đặt lên trán nàng, đem đến một thoáng sảng khoái. Nàng quay đầu sang, lẩm bẩm, lập bập trong giấc mơ:
- Chí Văn... anh đến đây, Chí Văn, em... em... em muốn nói với anh... Chí Văn, anh đừng bỏ đi! Chí Văn, anh cùng đi với em đi t́m ba! Ba của em... ba của em...
Nàng lại vùng vẫy, tất cả những ư thức, lại cuộn vào nhau như một đống chỉ rối bung lên, nàng t́m không ra đầu mối. Và ngọn lửa hừng hực cháy lại bắt đầu thiêu đốt lấy nàng, thiêu đốt lấy nàng, thiêu đốt lấy nàng, đốt đến từng sợi thần kinh của nàng đều bắt đầu co rút lại, nóng bỏng lên:
- Ba của em đâu? Chí Văn, ba em đang ở đâu? Ông... ông là người cha tốt nhất thế giới này, em... em phải đi t́m ba! Chí Văn, chúng ta đi t́m ông nhé! Đi t́m ông nhé...
Đột nhiên đôi mắt nàng mở bừng lên, ánh mắt mơ hồ:
-... Ba! Ba!
- Tâm Nhụy, ba đang ở đây!
H́nh như nàng nghe có một tiếng nói đang vang lên bên tai nàng, tiếng nói rất quen thuộc, tiếng nói của ba! Sau đó, có một bàn tay đang vuốt ve nàng, vuốt ve trán nàng, vuốt ve đôi má nàng, tại sao thanh âm của cha lại như thể nghẹn ngào, nức nở:
- Tâm Nhụy, tha thứ cho ba! Tâm Nhụy, tha thứ cho ba!
Thanh âm của cha lại h́nh như vang xa ra, tan biến đi, ngọn lửa tiếp tục tràn ngập nàng, tiếp tục đốt cháy nàng, nàng vùng vẫy, rồi lại vùng vẫy, thế nhưng vẫn không vùng ra khỏi ngọn lửa to lớn, đang bừng bừng cháy đó, những ḍng dung nham đang đổ xuống từ trên đầu nàng, nàng khóc nức lên, cầu cứu:
- Đừng đốt cháy tôi! Đừng d́m tôi xuống! Đừng! Đừng! Á, hăy dập tắt ngọn lửa đó đi! Á, đừng đốt cháy tôi, đừng, đừng...
Có một bàn tay nắm lấy cánh tay nàng, có người đang chích thuốc cho nàng. Trong sự mơ màng, h́nh như nàng nghe tiếng mẹ đang khóc, vừa khóc vừa hỏi:
- Con bé... sẽ chết không?
- Anh sẽ không... để cho nó chết!
Đó là tiếng của ba.
Chết? Tại sao lại nói đến chuyện chết chóc? Nàng không muốn chết, nàng c̣n rất nhiều chuyện cần phải làm, nàng không muốn chết! Nàng phải t́m Chí Văn, Chí Văn không thích hợp với đời sống ngoại quốc, nàng cần phải nói với Chí Văn, phải giữ chàng ở lại! Phải nói với Chí Văn, phải nói với Chí Văn, phải nói với Chí Văn... ư thức của nàng lại dần dần biến mất, tư tưởng lại dần dần tản mạn, thính giác lại dần dần mơ hồ. Nặng nề quá, tất cả mọi thứ đều dần dần trở nên vô cùng nặng nề, cái đầu thật nặng, thân h́nh thật nặng, tay chân thật nặng, ư thức thật nặng... nàng ngủ thiếp đi.
Không biết thời gian trôi qua đi bao lâu, nàng lại mơ màng tỉnh dậy, nghe một tiếng nói thật xa, thật mơ hồ vang lên rằng:
- Nhiệt độ đă hạ rồi. Bà Sơn, bà đừng khóc nữa, cô ấy sẽ khỏe trở lại cho mà xem!
Sẽ khỏe trở lại? Th́ ra, nàng đă bị bệnh. Nàng mơ màng nghĩ ngợi.
Nàng vùng vẫy muốn mở mắt ra, trước mắt là một phiến mông lung, tất cả mọi thứ đều rất mông lung; đèn bàn, vách tường, gương mặt của mẹ... gương mặt của mẹ! Gương mặt của mẹ trông giống như cái bóng trong làn nước lung linh mờ ảo, xa lắc xa lơ, mơ hồ mờ mịt, trông không thật một tí nào! Nàng chớp chớp đôi mi, cố gắng tập trung ánh nh́n của ḿnh.
- Mẹ!...
Nàng kêu lên. Thật là kỳ lạ, thanh âm của ḿnh nghe sao xa lạ và khàn đục. Nàng lại kêu lên:
- Mẹ!
Niệm B́nh nhào ngay lại bên giường trong tích tắc, dùng hai bàn tay nâng lấy khuôn mặt của nàng. Bà kêu lên, thanh âm chứa đầy nước mắt, xúc động, vui buồn lẫn lộn:
- Tâm Nhụy! Con tỉnh rồi à? Rút cuộc con cũng đă tỉnh lại rồi! Con nhận ra mẹ không? Tâm Nhụy, con nh́n xem! Con có nhận ra mẹ không?
Mẹ, mẹ thật là khùng quá, làm sao mà con lại không nh́n ra mẹ được chứ? Nàng nh́n mẹ, tại sao mẹ lại khóc thế này? Tại sao mẹ lại buồn thế này? Nàng đưa tay lên, định lau đi những giọt lệ c̣n đọng trên đôi g̣ má của mẹ, thế nhưng, bàn tay của nàng sao nặng nề thế này, nàng mới vừa nhấc lên, lại bị rủ xuống không một sức lực. Niệm B́nh lập tức nắm chặt lấy bàn tay của nàng, hỏi dồn dập:
- Con cần ǵ? Mẹ lấy cho con! Nằm đó đi, đừng cử động!
Nàng nh́n mẹ trừng trừng, ánh mắt mơ hồ dần dần trở nên rơ ràng. Mẹ, sao mẹ lại gầy đi thế này? Mẹ, mẹ già rồi! Tóc mẹ đă bị bạc đi rồi! Đột nhiên, nàng giật nảy ḿnh kinh hoảng, sao vậy? Bộ ḿnh bệnh đă mấy năm rồi sao? Tại sao mẹ lại già đi thế này? Nàng kinh hoảng quay đầu nh́n dáo dác, đây là pḥng ngủ của ḿnh mà, chiếc bàn học vẫn nằm nơi đó, vách tường vẫn dán giấy hoa nhỏ màu hoàng kim, chỉ có một điều, ở một góc pḥng, có một cô y tá áo trắng, mặt mày xa lạ, đang đẩy chiếc xe thuốc nhỏ, trên đó chất đầy đủ loại chai lọ linh tinh... Sao vậy? Ḿnh thật sự bệnh à? Tại sao lại bệnh thế này? Nàng nhíu chặt đôi chân mày, từ trong tận cùng của kư ức, có một khoảng trống không trắng xóa, nàng không có cách ǵ nhớ lại.
Nàng nói một cách mơ hồ:
- Mẹ, con đang bệnh à?
Niệm B́nh đưa tay ra, sờ sờ vào trán nàng, lại sờ sờ vào tay nàng, vui buồn lẫn lộn, bà cuống quưt nói không thành tiếng:
- Đúng vậy! Con bị bệnh hết một thời gian, bây giờ, con khỏe lại rồi, con sẽ khỏe lại ngay thôi!
- Con bị bệnh... lâu lắm rồi sao?
Thần trí nàng vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo, trong kư ức, h́nh như ḿnh bị nước biển nhận ch́m, bị lửa nóng đốt cháy, h́nh như đă bị đốt hết hàng ngh́n hàng vạn năm.
Niệm B́nh ngồi cạnh bên nàng, nước mắt lưng tṛng:
- Đúng vậy, có hơn hai tháng rồi. Tháng đầu tiên, con ở trong bệnh viện, sau đó, chúng ta đem con trở về nhà, để săn sóc dễ dàng hơn. Cô Hoàng đây, đă săn sóc cho con hai tháng nay rồi đấy!
Ồ, chỉ có hai tháng! Chứ không phải là hàng ngh́n hàng vạn năm! Nàng lại chau đôi chân mày, cố gắng suy nghĩ, nhưng không nhớ ra chuyện ǵ hết! Càng cố gắng suy nghĩ sâu thêm, nàng cảm thấy nguyên cái đầu ḿnh bị nhức như búa bổ. Nàng hỏi bằng một giọng ngập ngừng:
- Con... bị bệnh ǵ vậy?
Bệnh ǵ? Niệm B́nh trừng mắt nh́n nàng, th́ ra con bé đă không c̣n nhớ ǵ nữa hết, th́ ra con bé đă quên hết cả rồi! Cũng may mà nó không nhớ ǵ nữa, cũng may mà nó quên mất hết rồi! Niệm B́nh hít vào một hơi thật dài, cố gắng t́m câu trả lời:
- Bệnh... bệnh... con bị bệnh viêm màng óc.
Nàng chau mày:
- Viêm màng óc?... Thảo nào... óc con như bị đốt trong lửa... Ồ! Kỳ nghỉ mùa Đông năm nay đă qua rồi, phải không?
Đột nhiên nàng nhớ ra. Niệm B́nh tiếp lời:
- Con yên tâm đi, mẹ đă làm thủ tục xin cho con nghỉ tạm thời rồi, con chỉ c̣n thiếu có phần nghiên cứu, để thư thả rồi hăy tính tới.
Nàng nhắm mắt lại, cảm thấy vô cùng mệt mỏi, mệt mỏi đến độ không c̣n muốn nói chuyện nữa, không c̣n muốn suy nghĩ nữa, mi mắt nàng cảm thấy nặng nề như đang đeo một lớp ch́, chỉ muốn tŕ xuống phía dưới. Nàng lại hỏi thêm một câu bằng giọng mơ hồ, không rơ:
- Ồ! Ba đâu rồi?
Niệm B́nh yên lặng hết hai giây.
- Ba đi bệnh viện rồi. Chính ba đă cứu con, v́ con, ông đă thức suốt cả mấy ngày mấy đêm không ngủ... ông đă tận hết khả năng, sức lực...
Đột nhiên bà im bặt, v́ nh́n thấy nàng đă ngủ rồi.
Giấc ngủ này của Tâm Nhụy vừa nồng vừa say, không biết ngủ đă bao lâu. Sau đó, nàng lại tỉnh dậy, khi ư thức của nàng dần dần phục hồi lại, nàng nghe có người đang nói chuyện nho nhỏ bên giường. Nàng không mở mắt ra, mà chỉ nằm yên, cố gắng bắt lấy cái làn sóng âm thanh đang vang lên đó, đó là giọng của mẹ:
-... con bé không c̣n nhớ ǵ cả. Em nói với nó, là nó bị bệnh viêm màng óc.
- Con bé... có c̣n nhắc đến Chí Văn hay không?
Đó là tiếng của cha. Giọng nói đó trầm thấp và khàn đục.
- Không. Nó chỉ hỏi anh. Với người khác, nó không nhắc đến một chữ.
Cha im lặng không nói một tiếng nào. Tiếng mẹ nói một cách thận trọng:
- Có thể... chúng ta sẽ dấu được chuyện đó. Nó bị sốt quá cao và lâu đến như vậy, có khi nào mất đi một phần kư ức chăng?
- Anh nghi lắm!...
Tiếng của cha nói thật nhẹ, đột nhiên ông sùy một tiếng cảnh cáo:
-... Sùy! Đừng nói nữa, con bé tỉnh rồi!
Tâm Nhụy chớp chớp hàng mi, mở đôi mắt ra. Gương mặt của cha đang đối diện với nàng, đôi mắt ông nh́n nàng trừng trừng, sâu thăm thẳm. Sao vậy? Ba cũng già rồi! Đuôi mắt của ông toàn là những nếp nhăn, gương mặt của ông trông tiều tụy như thể vừa trải qua một cơn bệnh nặng, hai bên mép tóc của ông gần như bạc trắng. Ông già rồi! Ông không c̣n là ông bác sĩ tuổi trung niên đầy phong độ, đầy ma lực của một người đàn ông nữa. Tại sao vậy? Chỉ tại v́ nàng đă bệnh một trận quá nặng sao? Tội nghiệp ba! Tội nghiệp mẹ!
Nàng nhếch mép lên, cố gắng nở một nụ cười với cha, kêu lên nho nhỏ:
- Ba, xin lỗi ba, con đă làm cho ba lo lắng quá nhiều!
Trái tim của Hạ Hàn Sơn đột nhiên cảm thấy đau nhói, tṛng mắt ông lập tức nóng bừng lên. Ông nắm chặt lấy bàn tay con gái, không nói được một tiếng nào. Đúng vậy, con bé đă quên hết rồi! Con bé không c̣n nhớ ǵ nữa cả, những cái tên mà nó đă kêu gọi trong cơn sốt kinh hoàng đó, bây giờ nó đều không nhớ. Có thể nào như vậy chăng? Có lẽ nào thượng đế lại nhân từ đến độ ban cho nó "chứng lăng quên" như thế này chăng? Ông nghi ngờ. Ông lại đưa mắt nh́n nàng sâu hơn nữa.
Nàng nghi hoặc nh́n vào hai bên đuôi mắt ướt đẫm của cha:
- Ba, chắc là con bệnh nặng dữ lắm, phải không? Con đă làm cho ba mẹ sợ quá phải không?
Hàn Sơn dùng những ngón tay vuốt ve gương mặt của con gái, gương mặt hốc hác đến độ không c̣n h́nh dạng người nữa, giọng ông nghẹn ngào:
- Tâm Nhụy, suưt chút nữa chúng ta đă bị mất con.
Ồ, thảo nào! Hai hàng mi dài của nàng chớp chớp, yên lặng ch́m sâu vào ḍng kư ức miên man. Trong tận cùng sâu thẳm của kư ức, có một cái tên hiện lên, một cái tên vừa thân thiết, vừa tŕu mến thương yêu! Nàng buột miệng kêu lên:
- Chí Văn đâu? Tại sao anh ấy không đến thăm con?...
Đột nhiên nàng cảm thấy vô cùng phấn khởi, cái ḍng sinh mệnh mênh mang, sống động lại chan ḥa tuôn chảy vào từng ḍng huyết quản của nàng, đốt sáng lên ánh lửa trong đôi mắt nàng, như một phép lạ, nàng nói cuống quưt và nồng nàn:
-... Mẹ, mẹ đi gọi Chí Văn đến dùm con, con có chuyện muốn nói với anh ấy, con có rất nhiều chuyện muốn nói với anh ấy! Mẹ kêu Chí Văn đến cho con đi!
Niệm B́nh ngớ người ra, gương mặt bà trắng bệch đến thê thảm. Bà cất tiếng hỏi ngớ ngẩn:
- Chí Văn?...
Sự phấn khởi vẫn tiếp tục đốt cháy nàng, nàng đưa tay ra nắm lấy tay mẹ:
- Đúng vậy, Chí Văn! Mẹ gọi điện thoại t́m anh ấy dùm con! Đừng có lộn nhé, Chí Văn, chứ không phải Chí Trung đâu! Buổi sáng hôm đó, con điện thoại gọi anh ấy đến, tại v́ con có rất nhiều, rất nhiều chuyện muốn nói với anh ấy, sau đó... sau đó... sau đó...
Đôi mắt nàng trợn to lên, nh́n trừng trừng lên trần nhà. Sau đó như thế nào nhỉ? Sau đó như thế nào nhỉ? Cái bánh xe của kư ức lại bắt đầu quay tít lên thật nhanh trong óc. Cái kư ức đó là một cái quạt gió, mỗi một cánh quạt là một gương mặt rất mơ hồ lay động, cái quạt gió đang quay tít không ngừng, từng ṿng rồi từng ṿng, từng ṿng rồi từng ṿng, những gương mặt càng quay càng rơ rệt, càng quay càng sắc nét; sự tranh chấp của cha mẹ, người đàn bà họ Đỗ, Vũ Đ́nh và Chí Trung, nàng cắm đầu chạy như bay trên con lộ Thủy Nguyên, cái hoạt cảnh xảy ra trong pḥng khách nhà họ Đỗ, cha đánh nàng một tát tay, nàng xông ra khỏi pḥng khách đó, rồi sau đó nàng nhảy ùm xuống nước...
- Mẹ!... Mẹ!...
Nàng kêu rú lên, kêu rú lên kinh hoàng, nhảy bật lên từ trên giường.
Niệm B́nh ôm chầm lấy con gái, ôm thật chặt, thật chặt vào ḷng. Bà biết rằng nàng đă nhớ lại rồi, thế nhưng, nàng nhớ được bao nhiêu? Bà dùng tay đặt lên đầu Tâm Nhụy, vừa khóc vừa lắc nàng, như thể lắc lư một đứa trẻ. Bà hít hít mũi, giọng bà chứa đầy nước mắt:
- Đừng sợ! Đừng sợ! Tất cả đều đă qua đi rồi. Tâm Nhụy, hăy xem nó như là một cơn ác mộng vậy, tất cả đều đă qua rồi! Đă qua hết rồi! Chỉ có điều là, con ạ, con đă nhớ ra hết rồi, mẹ mới nói, từ đây về sau, nếu như có chuyện ǵ không vừa ư, cho dù như thế nào đi nữa, con cũng không nên tự tử! Cho dù như thế nào đi nữa, con vẫn c̣n có mẹ đây mà!
Tự tử? T́m cái chết? Đầu óc nàng có hơi hoang mang, tự tử? Nàng nào có muốn t́m cái chết đâu? Mà chẳng qua là v́ nàng tức tối quá sức, giận dữ quá sức, giận đến độ mất luôn cả lư trí, nên mới nhảy ùm xuống nước như thế. Như vậy, kư ức đó là sự thật, như vậy, kư ức đó không hề dối gạt nàng, nàng đẩy mẹ ra, ngă nhào trở lên gối.
Nàng hỏi bằng một giọng mơ hồ, đôi tṛng mắt nàng đảo quanh:
- Con đă thật sự nhảy xuống nước? Đó là sự thật, phải không? Con đă từ trên cầu nhảy xuống nước?... Không, không phải con tự tử, mà là v́ con giận đến độ mất hết cả lư trí, con cũng không hiểu tại sao ḿnh lại nhảy xuống nước như thế!
Ánh mắt của nàng tiếp xúc với ánh mắt của Hạ Hàn Sơn. Nàng nh́n trừng trừng vào Hạ Hàn Sơn, Hạ Hàn Sơn cũng nh́n trừng trừng lại nàng. Trong nhất thời, cả căn pḥng trở nên vô cùng im lặng, một sự im lặng như chết chóc.
Cả hai cha con cùng lặng lẽ đưa mắt nh́n nhau, trong khoảng thời gian nh́n nhau đó, Tâm Nhụy đă nhớ lại tất cả những chuyện xảy ra ở nhà họ Đỗ, nàng nhớ lại từng sự việc, nhớ lại từng câu ḿnh đă nói, nhớ lại từng ly từng tí, từng chút từng điểm. Nàng nh́n cha trân trối, đây là người đàn ông mà nàng đă hết mực thương yêu, tôn sùng, kính trọng! Nàng nh́n ông trân trối, chỉ thấy đôi mắt ông chứa đầy nét đau đớn, gương mặt ông tiều tụy, và những sợi tóc bạc trắng hai bên mang tai.
Hàn Sơn đón lấy ánh mắt của con gái, trong đôi mắt của nàng, ông nh́n ra rằng nàng đă nhớ lại từng sự việc, ông không thể trốn tránh ánh mắt đó, không thể trốn tránh sự phê phán của nàng về ông. Ông đă từng đánh nàng, ông không c̣n là một người hùng trong tâm tưởng của nàng nữa, ông đă đánh vỡ đi những ảo tưởng của nàng, thậm chí gần như đánh vỡ đi sinh mệnh của nàng! Bây giờ, nàng dùng ánh mắt sáng long lanh như v́ tinh tú buổi ban mai để nh́n ông, nhưng ông không có cách ǵ nh́n thấu được tư tưởng của nàng.
zCả hai cha con cùng tiếp tục nh́n nhau.
Thật lâu, thật lâu sau, Tâm Nhụy nhẹ nhàng nhấc tay lên, nàng dùng bàn tay sờ nhẹ lên gương mặt của cha, sờ nhẹ vào chiếc cằm mọc đầy râu của ông, cuối cùng, nàng cũng cất tiếng nói, thanh âm nàng trầm thấp và mang đầy nét trưởng thành:
- Ba! Tha thứ cho con!
Hàn Sơn dùng răng cắn chặt lấy đôi môi, gần như không tin vào lỗ tai của ḿnh. Đó chính là những lời ông muốn nói nhưng không nói nên lời! Ông ngơ ngẩn nh́n nàng.
Nàng tiếp tục nói, thanh âm trưởng thành như một người lớn, nàng không c̣n là một cô gái nhỏ bướng bỉnh nữa:
- Tha thứ cho con! Thái độ của con hôm đó hẳn là hư vô cùng, phải không? Hư đến độ không thể nào hư hơn được nữa, phải không? Ba mẹ đă cưng ch́u con quá, nên con không chịu đựng nổi một sự va chạm cỏn con nào. Xin lỗi ba, con hy vọng là con không tạo ra một tai họa tày trời nào khác!...
Cánh tay nàng câu lấy cổ của Hàn Sơn, dùng sức kéo ông về phía ḿnh, nàng vừa khóc vừa kêu lên:
-... Con thương ba lắm, ba ạ!
Hàn Sơn ôm lấy Tâm Nhụy thật chặt, những giọt lệ nóng rút cuộc cũng đă trào ra khỏi khóe mắt, Niệm B́nh đang đứng ngẩng người ra ở một bên, cũng xúc động đến nước mắt tuôn chảy như mưa. Trong nhất thời, cả ba người trong pḥng, đều cùng chảy nước mắt, đều cùng xuưt xoa không ngừng. Họ đều cùng có cái cảm giác như đă bị xa nhau hằng thế kỷ, nay lại may mắn được trùng phùng.
Trải qua một khoảng thời gian dằn xốc như thế, Tâm Nhụy lại cảm thấy mệt mỏi nữa, mệt mỏi vô cùng. Thế nhưng, tinh thần nàng lại vô cùng tỉnh táo. Hàn Sơn ngẩng đầu lên, tỉ mỉ lau đi những giọt lệ c̣n đọng lại trên má nàng, ông vẫn nh́n trừng trừng vào nàng thật sâu, nói bằng một giọng thật thấp, thật dịu dàng và chứa đầy nét nuối tiếc:
- Tâm Nhụy, con lúc nào cũng là một đứa trẻ ngoan ngoăn, một đứa trẻ hiền lành và trong trắng, ba xin lỗi, là đă để cho con phát giác ra rằng, thế giới của người lớn, thường không được xinh đẹp như sự tưởng tượng. Tâm Nhụy nằm ngửa ra trên giường, đôi mắt nàng mở ra trừng trừng không chớp. Nàng nói:
- Điều đó cũng c̣n tùy... cái định nghĩa mà chúng ta đặt ra cho hai chữ xinh đẹp nữa, phải không?
Hàn Sơn thở ra một hơi dài nhè nhẹ, đúng vậy, con bé này bị một trận nước biển dội vào, thế mà đă bị dội cho trở thành người lớn rồi đây, cái "thời kỳ ngây thơ" của con bé đă kết thúc rồi. Ông không biết rằng, đối với Tâm Nhụy mà nói, đó là một sự hạnh phúc hay bất hạnh? Có rất nhiều lúc, cái định nghĩa của "hạnh phúc", cũng giống như "xinh đẹp", nh́n từ những góc độ khác nhau, sẽ có những đáp số khác nhau.
Tâm Nhụy nh́n cha, nàng c̣n rất nhiều điều cần phải hỏi, hơn cả hai tháng nay, sinh mệnh nàng là một phiến trắng xóa, trống không, nàng không biết, đă có những biến đổi ǵ trong hai tháng nay? Cha có c̣n muốn ly dị với mẹ nữa không? Người đàn bà họ Đỗ đó ra sao rồi? Chí Trung và Vũ Đ́nh lại ra sao rồi? C̣n Chí Văn th́ sao? Chí Văn phải là một người ít có thay đổi nhất, thế nhưng, tại sao chàng lại không đến thăm nàng? Chẳng lẽ, chàng đă xuất ngoại rồi hay sao? Đúng rồi! Hôm đó ở nhà họ Đỗ, nàng cũng đă la hét um sùm với Chí Văn, nàng chỉ giỏi tài "giận cá chém thớt"! Nàng đă làm cho Chí Văn giận dữ bỏ đi? Nàng lại làm cho Chí Văn giận dữ thêm một lần nữa rồi sao? Ánh mắt nàng đảo lia liên tục, trái tim nàng đập th́nh thịch liên hồi.
Hàn Sơn đang tỉ mỉ "đọc" những tư tưởng của nàng:
- Tâm Nhụy, ba biết, con có cả trăm cả ngàn thắc mắc muốn hỏi, thế nhưng, sức khỏe con c̣n yếu lắm, có rất nhiều việc cũng không thể nào nói hết bằng vài ba câu nói. Bây giờ con hăy yên tâm dưỡng bệnh trước đă, đợi qua vài hôm, khi tinh thần của con khôi phục lại, chúng ta sẽ nói chuyện một cách chi tiết hơn, được không?
Tâm Nhụy gật gật đầu, nàng thu hết can đảm nói:
- Con không hỏi chuyện ǵ hết, chỉ hỏi một việc thôi?
Trái tim của Hàn Sơn bị kéo lên tới cổ họng:
- Chuyện ǵ?
- Có phải Chí Văn đă đi ngoại quốc rồi không?
Đầu óc của Hàn Sơn như bị nổ tung một tiếng thật lớn, sợ nhất là con bé sẽ hỏi về Chí Văn, thế mà rút cuộc nó cũng hỏi về Chí Văn. Ông trừng mắt nh́n nàng, lập tức hiểu ngay được một chuyện, sau khi nhảy xuống nước, nàng đă không c̣n biết ǵ nữa hết. Nàng không hề biết rằng, Chí Văn cũng đă nhảy xuống nước theo nàng. Đầu óc ông lẹ làng chuyển động, ông dùng tay ấn lên tay Tâm Nhụy, nói thật nhanh:
- Ba chỉ cho con hỏi một câu hỏi này thôi, sau khi ba trả lời, con phải ngủ, không được hỏi thêm nữa đó nhé!
Tâm Nhụy ngoan ngoăn ưng thuận:
- Dạ. Nhưng mà ba không được gạt con đấy nhé!
Hàn Sơn hạ thấp giọng nói:
- Chí Văn không hề xuất ngoại.
Nói xong, ông kéo mền đắp lại cho nàng cẩn thận, đứng dậy nói:
- Bây giờ, con phải giữ lời mà ngủ cho ba đi!
Trái tim của Tâm Nhụy reo vui, mừng rỡ, nàng thở ra một hơi dài nhè nhẹ. Thế nhưng lại không nhịn được, hỏi thêm một câu:
- Như vậy, có phải là anh ấy đang giận con không?
- Đă nói là con chỉ được hỏi một câu thôi mà!
Nàng đưa tay ra nắm lấy vạt áo của cha:
- Được, con không hỏi thêm câu hỏi nào nữa hết, mà chỉ nhờ ba làm dùm con một chuyện!
Trái tim của Hàn Sơn lại bị kéo lên tới cổ họng một lần nữa:
- Chuyện ǵ?
- Ba đi t́m anh ấy đến đây cho con!
Hàn Sơn hỏi bằng một giọng yếu ớt:
- T́m ai?
- T́m Chí Văn! Con có rất nhiều chuyện muốn nói với anh ấy!
Hàn Sơn đột nhiên quay phắt đầu lại, tṛng mắt ông nóng lên:
- Con không được nói chuyện nữa, con cần phải nghỉ ngơi!
Giọng nói của ông khàn hẳn đi. Gần như là ra lệnh.
Tâm Nhụy biến sắc. Nàng mở to đôi mắt, miệng hơi mở hé ra, đột nhiên, nàng như bị nổ tung lên. Nàng khóc nức lên, nước mắt tuôn chảy ào ạt như suối đổ, dọc theo hai đuôi mắt, lăn dài xuống gối.
Nàng kêu lên thống thiết:
- Con biết lắm mà, ba mẹ dối gạt con! Ba mẹ dối gạt con! Anh ấy đi rồi! Anh ấy đi ngoại quốc rồi! Anh ấy giận con, anh ấy bỏ đi ngoại quốc rồi! Anh ấy không thèm đợi con tỉnh dậy, con có hằng ngàn hằng vạn lời muốn nói với anh ấy!
Nàng vừa khóc vừa nói, tuyệt vọng vùi đầu vào trong gối, khóc nức lên.
Niệm B́nh không c̣n kềm chế được ḿnh nữa, bà nhào tới, dùng tay nâng lấy đầu của Tâm Nhụy, xoay gương mặt của nàng về phía ḿnh, bà nh́n thẳng vào đôi mắt của Tâm Nhụy, nói trong nước mắt:
- Không phải như vậy, Tâm Nhụy! Chí Văn không hề giận con, nó yêu con đến phát điên lên, nó yêu con đến độ không thể nào giận con được! Nó không thể đến thăm con, là cũng bởi v́ nó yêu con quá sức! Chúng ta không ai nghĩ rằng, t́nh cảm của nó đối với con lại sâu đậm đến như thế!
Tâm Nhụy kêu to lên:
- Con không hiểu! Mẹ! Con không hiểu! Nếu như anh ấy yêu con, tại sao anh ấy không đến đây? Mẹ gọi điện thoại cho anh ấy, mẹ, mẹ gọi điện thoại cho anh ấy! Con không kiêu căng nữa, con không bướng bỉnh nữa, con cũng không c̣n tự ái nữa, con muốn gặp anh ấy! Mẹ! Con muốn gặp anh ấy!
- Tâm Nhụy, mẹ nói cho con nghe...
Hàn Sơn kêu lên bằng một giọng cảnh cáo:
- Niệm B́nh!
Niệm B́nh quay sang phía Hàn Sơn:
- Hàn Sơn, anh nói cho con nghe đi! Anh nói sự thật cho con nghe đi! Trước sau ǵ th́ nó cũng sẽ phải biết, nó cũng sẽ phải đối diện với sự thật!
Sắc mặt Tâm Nhụy trắng như giấy:
- Ba! Chuyện ǵ đă xảy ra? Nói cho con nghe đi! Con van ba nói cho con nghe đi! Chuyện ǵ đă xảy ra? Anh ấy đánh nhau với Chí Trung nữa phải không? Anh ấy bị Chí Trung giết chết rồi, phải không? Ba ơi! Con xin ba, con van ba nói cho con nghe đi!
Nàng dùng hai tay ôm lấy đầu, kêu lên như điên cuồng.
Hàn Sơn đưa ra quyết định, ông ngồi xuống chiếc ghế bên cạnh giường, dùng tay ấn lấy nàng:
- Được, ba nói cho con nghe, nhưng con phải b́nh tĩnh!
Tâm Nhụy cắn chặt răng, gật gật đầu. Hàn Sơn nh́n nàng không chớp:
- C̣n nhớ hôm con nhảy xuống nước không?...
Nàng lại gật gật đầu.
-... Con vừa nhảy xuống, Chí Văn cũng nhảy theo xuống luôn.
Hàn Sơn tiếp tục nói, những bắp thịt trên gương mặt ông rúm ró lại v́ đau khổ.
Nàng mở thật to đôi mắt, không tin ở những ǵ ḿnh vừa nghe, nàng nói:
- Anh ấy điên rồi chăng? Anh ấy muốn cứu con chăng?
Hàn Sơn cắn răng nói:
- Có thể là nó điên lên, mà cũng có thể là v́ muốn cứu con! Tóm lại, là khi nó thấy con nhảy xuống nước, nó cũng nhảy xuống theo luôn. Nước sông hôm đó chảy rất xiết, con bị cuốn thẳng đi một khoảng thật xa, mới được nhân viên cấp cứu vớt lên được, hôm đó khí trời rất lạnh, khi con được vớt lên, con đă gần như không c̣n hơi thở nữa...
- C̣n anh ấy?...
Nàng ngắt lời cha, hai tṛng mắt nàng đen nhánh, thăm thẳm như hai miệng giếng sâu không thấy đáy, giọng nói nàng trống không, rỗng tuếch và cứng ngắt:
-... Chết rồi, phải không? Con được cứu sống, c̣n anh ấy... bị chết ch́m rồi. Phải không?
- Không, không phải như vậy...
Hàn Sơn bất giác đốt lên một điếu thuốc, hút vào một hơi dài. Cảnh tượng lúc đó vẫn làm cho ông cảm thấy kinh hoàng khi nghĩ đến, giọng của ông nghe run rẩy:
-... Ḍng nước chảy xiết hôm đó cuốn Chí Văn vào một bên bờ, lúc đó, có một chiếc máy xúc đá đang hoạt động, cái cần của chiếc máy xúc đá chĩa thẳng xuống thân h́nh của nó...
Ông dừng lại, rùng ḿnh.
Gương mặt của Tâm Nhụy không có một chút biểu hiện ǵ, đôi mắt của nàng trông càng đen hơn nữa, nàng hỏi:
- Anh ấy đă chết như thế à?
Ông thở ra một hơi khói, ánh mắt nh́n vào làn khói bay lên, giọng ông đột nhiên b́nh lặng trở lại, mệt mỏi và b́nh lặng:
- Nó không chết, ba đem nó về bệnh viện cứu cấp, suốt cả ngày và đêm đó, ba triệu tập hết tất cả các bác sĩ ngoại khoa, chuyên khoa về xương, về thần kinh, về gây mê... tất cả bác sĩ của các bộ môn đến khẩn cấp, chúng ta đă tận hết sức lực, gần suốt cả một tuần lễ, chúng ta không có một người nào chợp mắt, chúng ta nối lại những khớp xương bị gảy, may lại những vết thương, làm tất cả những ǵ chúng ta có thể làm, nó không chết, nhưng...
Ông lại ngưng bặt.
- Anh ấy bị tàn phế rồi chăng? Gương mặt anh ấy bị hủy đi chăng?
- Nặng hơn như thế nữa. Nó bây giờ là một cái xác... c̣n sống.
- Như vậy là sao? Thế nào là một cái xác c̣n sống?
- Nó không thể cử động, nó không c̣n tư tưởng, nó không có cảm giác, nó nằm ở đó, c̣n sống, có hô hấp, chỉ như thế, chứ không có một khả năng nào khác. Chúng ta đă tận dụng các thứ phương pháp, nhưng vẫn không làm cho nó khôi phục lại ư thức được.
Nàng dùng lưỡi liếm liếm đôi môi khô khốc của ḿnh:
- Thế nhưng... ba sẽ trị cho anh ấy khỏe trở lại, phải không?
- Ba không dám nói như thế. Tâm Nhụy, trước đây con có đọc báo nói về trường hợp của Vương Nhiễu Dân không? Cô ấy bị xe hơi đụng phải, đă nằm hôn mê suốt hơn mười mấy năm.
Tâm Nhụy không nói ǵ thêm, nàng chú ư nh́n lên trần nhà, trên gương mặt không biểu lộ một thứ t́nh cảm ǵ, nàng b́nh tĩnh đến kỳ lạ.
Nàng hỏi:
- Anh ấy vẫn c̣n ở bệnh viện không?
- Cha mẹ nó đem nó về nhà săn sóc rồi. Ba vẫn c̣n mỗi ngày đến nhà thăm bệnh cho nó.
Nàng lại không nói ǵ nữa, chỉ nh́n trừng trừng vào trần nhà, ngơ ngẩn, hơi thở nàng điều ḥa, gương mặt nàng b́nh lặng, ánh mắt nàng sâu thăm thẳm.
- Thế nhưng, anh ấy không chết, phải không?
Hàn Sơn nói một cách dè dặt:
- Không chết... không có nghĩa là sẽ không chết, con phải hiểu rằng...
Nàng ngắt lời cha:
- Con hiểu, dù sao, mỗi một người chúng ta rồi cũng sẽ phải chết!
Đột nhiên, nàng dở mền ra, từ trên giường tuột xuống thảm, vịn vào giường, nàng định thử đứng dậy. Niệm B́nh chụp ngay lấy nàng, kêu lên kinh hoảng:
- Con định làm ǵ vậy?
Hai chân nàng nhũn ra, cả người nàng ngă bổ nhào ra đất. Hàn Sơn đưa tay ra ôm lấy nàng, nàng thở hổn hển tựa vào cánh tay ông. Nàng vừa nói vừa thở thật mạnh:
- Con muốn đi gặp anh ấy! Con có... rất nhiều điều muốn nói với anh ấy!
Niệm B́nh kêu lên trong nước mắt:
- Nhưng nó nào có nghe được con nói ǵ đâu! Nó không hề nghe được ǵ hết!
Hơi thở nàng càng nặng nề hơn nữa:
- Nhưng mà, con có... rất nhiều... rất nhiều chuyện muốn... muốn nói với anh ấy!
Hàn Sơn bồng nàng đặt trở lên giường, đôi mắt ông nh́n nàng nghiêm chỉnh:
- Con có thể đi nói với nó! Thế nhưng, con phải để cho con mạnh khỏe trở lại, để cho con có khả năng đi gặp nó, phải không?
Nàng đưa cánh tay gầy g̣ đến tội nghiệp của ḿnh ra cho cha, nói bằng một giọng hổn hển:
- Chích thuốc cho con, cho con khỏe trở lại! Con có... có... rất nhiều điều... muốn nói với anh ấy!
Hàn Sơn lặng lẽ nh́n nàng, đứng thẳng người dậy, ông thật sự đi lấy ngay một ống kim, chích vào cánh tay nàng. Một mặt xoa xoa vào cánh tay nàng, một mặt nh́n nàng, dưới tác dụng của ống thuốc, dần dần thiếp ngủ đi. Mi mắt nàng nặng nề kéo xuống, ư thức nàng dần dần tản mạn đi, miệng nàng, vẫn c̣n lẩm bẩm nói:
- Con muốn đi thăm anh ấy! Con... con có... rất nhiều rất nhiều chuyện... cần phải nói với anh ấy!

Chương 17

Trong những ngày tháng tiếp theo sau đó, Tâm Nhụy trở nên cực kỳ im lặng, nàng không c̣n đ̣i đi thăm Chí Văn nữa. Mà chỉ một ḷng một dạ để cho cha điều trị cho nàng, cùng ăn uống những thức ăn bổ dưỡng mà mẹ cố ư làm cho nàng. Nàng ngoan ngoăn một cách lạ kỳ, nghe lời một cách lạ kỳ. Bảo nàng ăn, nàng ăn ngay, bảo nàng ngủ, nàng ngủ ngay, bảo nàng chích thuốc, nàng để cho chích ngay, bảo nàng uống thuốc, nàng uống ngay. Ngay cả Hạ Hàn Sơn cũng nói, không thể nào t́m được một người bệnh nào có tinh thần hợp tác cao đến như thế. Niệm B́nh hiểu thật rơ ràng, sở dĩ nàng nghe lời và ngoan ngoăn như thế, là chỉ v́ nàng muốn ḿnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, nhanh chóng đi ra được khỏi nhà, nhanh chóng đi gặp được Chí Văn.
Trong giai đoạn phục hồi đó của Tâm Nhụy, tuy rằng nàng không hỏi thêm điều ǵ, thế nhưng, Niệm B́nh cũng đem những chuyện xảy ra trong hai tháng nay, kể lại cho nàng nghe một cách đơn giản, gọn gàng. Bà cố ư nói một cách nhẹ nhàng, vắn tắt, Tâm Nhụy nghe một cách chăm chú:
- Con biết không? Mẹ đă gặp Đỗ Mộng Thường. Không phải mẹ đi gặp cô ấy, mà là cô ấy đến gặp mẹ, lúc đó, con vẫn c̣n đang ở trong t́nh trạng hôn mê...
Niệm B́nh một mặt làm sữa cho Tâm Nhụy uống, một mặt nói với nàng. V́ Tâm Nhụy đang ở trong thời gian phục hồi sức khỏe, nên cô Hoàng - y tá đặc biệt - đă được cho nghỉ việc.
Tâm Nhụy không nói, mà chỉ đưa đôi mắt quan tâm nh́n mẹ.
-... Đỗ Mộng Thường cho mẹ cái ấn tượng hoàn toàn ra ngoài sự tưởng tượng của ḿnh, mẹ vốn nghĩ rằng cô ta là một người đàn bà yểu điệu, phong trần, ai ngờ khi gặp mặt, mới biết rằng cô ta trang nhă, dễ thương và rất biết điều, biết chuyện. Lúc đó, con đang bệnh rất nặng, mẹ cũng chán nản hết mọi sự, mẹ nói với cô ta rằng, mẹ bằng ḷng ly dị, để cho hai người tự do, muốn làm ǵ th́ làm. Ai ngờ, mẹ vừa nói xong, cô ấy khóc nức lên, bảo rằng, nếu như cô ấy có ư nghĩ muốn độc chiếm ba con, th́ cho cô ấy chết không có đất chôn. Cô ấy xin mẹ tha thứ, nói rằng sẽ bỏ đi thật xa...
Bà nếm thử xem sữa có vừa uống chưa, đưa đến trước mặt Tâm Nhụy. Tâm Nhụy ngồi tựa trên giường, cầm lấy ly sữa, uống từ từ. Niệm B́nh hơi mỉm cười:
- Thật là kỳ lạ, lúc đó mẹ tha thứ ngay cho cô ấy. Không chỉ tha thứ, mà khi mẹ nh́n thấy bụng cô ấy to như thế, thân h́nh nặng nề như thế, đột nhiên mẹ hiểu rơ được một chuyện, khi ḿnh yêu người đàn ông một cách thật sâu đậm, ḿnh sẽ hy sinh v́ người đó. Mẹ chưa bao giờ hy sinh quá nhiều cho ba con, ba con có một phần đă nói rất đúng, ở về một phương diện nào đó, mẹ đă duy tŕ ḿnh quá kỹ. Mẹ dùng cái phương thức của chính mẹ để yêu ba con, thế nhưng, điều đó vẫn chưa đủ... nếu dùng câu nói của con, Tâm Nhụy, ba con là một con ḱnh ngư. C̣n mẹ, tuy rằng không đến nỗi là một sa mạc, nhưng mẹ chỉ là một cái hồ nhỏ. Khi ḱnh ngư bị mắc cạn trong hồ nước suốt hai mươi hai năm, làm sao ḿnh có thể cấm được chuyện ḱnh ngư sẽ bơi ra ngoài đại dương mênh mông bát ngát?
Tâm Nhụy cảm động nh́n mẹ không chớp, bàn tay nàng bất giác đưa ra, nắm lấy bàn tay mẹ. Niệm B́nh lại nh́n nàng cười cười, nụ cười đó h́nh như có chút nét e thẹn:
- Một việc không thể hiểu được đă xảy ra, mẹ không c̣n hận cô ấy nữa, không oán cô ấy nữa, lúc đó, đă có một t́nh bạn kỳ lạ, nảy ra giữa hai chúng ta. Chúng ta nói chuyện hết một lúc, nhưng không thể nào đi đến một kết luận. Đêm đó, khi ba con trở về, mẹ nói với ông rằng, mẹ đă gặp Mộng Thường và đồng thời cũng đă đồng ư ly dị...
Đôi chân mày của Tâm Nhụy bất giác chau lại, hai bàn tay nàng bấu chặt lấy ly sữa, h́nh như muốn t́m chút hơi ấm tỏa ra từ ly sữa ấy.
-... Ba của con hơi ngớ người ra một chút, lập tức, ông ôm lấy mẹ, nói một hơi liên tiếp hàng ngàn hàng vạn chữ "không"! Ông nói: cuộc sống hôn nhân suốt hai mươi mấy năm, vốn đă không thể nào cắt đoạn ĺa được, bây giờ, đứa con gái tưởng như đă mất vừa thoát khỏi cơn nguy hiểm, sẽ trở thành sợi dây liên kết cả hai chúng ta vĩnh viễn! Ông nói rằng ông không muốn ly dị nữa. Mẹ hỏi ông như vậy th́ ông sẽ sắp xếp Mộng Thường như thế nào? Ông ngớ ra một lúc thật lâu, sau đó chỉ nói với mẹ một câu: "Thương nàng bạc mệnh đành làm thiếp!", thế là, mẹ đă khóc, ba của con cũng chảy nước mắt...
Bà hơi dừng lại, nh́n Tâm Nhụy chăm chú, một lúc sau, bà mới nói tiếp:
-... Có thể, thế giới này và pháp luật thời nay, thậm chí quan niệm của người đời, đều không chấp nhận cho một người đàn ông cùng đồng lúc có hai người đàn bà, thế nhưng, nếu như ta nghĩ một cách tỉ mỉ, ở xă hội này, có được mấy người đàn ông thật sự chỉ biết có một người đàn bà đâu? Tại sao mẹ lại phải hận Mộng Thường làm ǵ? Chỉ v́ cô ấy có cùng một cảm quan thưởng thức như mẹ, chúng ta cùng yêu một người đàn ông hay sao? Có rất nhiều quan niệm, đều do ở người mà ra. Ngày xưa, một người đàn ông được quyền có năm thê bảy thiếp, thường thường trong gia đạo cũng rất mực an vui, nếu như mẹ vốn sinh ra đă không phải là một đại dương, th́ ít nhất, mẹ cũng phải có cái phong độ chấp nhận của đại dương chứ!...
Bà lại hơi dừng một chút, nh́n Tâm Nhụy, mỉm một nụ cười thật hiền ḥa:
-... Có thể, vấn đề giữa mẹ và ba con vẫn chưa giải quyết, có thể, sẽ vẫn c̣n những sự thay đổi ngoài ư muốn, mẹ không biết, thế nhưng, trước mắt, mẹ sống một cách nhẹ nhàng, thảnh thơi, do đó, hy vọng rằng con cũng có thể hiểu được, có thể chấp nhận được.
Tâm Nhụy buông ly sữa xuống, nàng đưa mắt nh́n mẹ thật sâu, thật sâu, sau đó, dùng cánh tay ḿnh ôm choàng lấy cổ mẹ, nàng thấp giọng kêu lên:
- Mẹ, con yêu mẹ!
Sau đó, giữa hai người, không ai nói về Mộng Thường nữa.
Có một hôm, Tâm Nhụy hỏi một câu bằng giọng thật hững hờ:
- Vũ Đ́nh như thế nào rồi?
Niệm B́nh hơi mỉm cười:
- Cô bé ấy à? Con đă trị cho cô ta khỏi bệnh rồi đấy!
Tâm Nhụy ngạc nhiên:
- Con trị cho cô ta khỏi bệnh?
- Nghe nói, cô ta ngất xỉu trước mặt con, con mắng cho cô ta một trận nên thân, lại nói cô ta là một người có tâm lư dở hơi, mắc bệnh thần kinh suy nhược ǵ ǵ đó. Cả cuộc đời của cô ta, chưa bao giờ có ai dám nói thẳng trước mặt cô ta những lời như vậy, con mắng như thế, mà lại làm cho cô ta tỉnh dậy. Bây giờ cô ấy đang cố gắng sửa đổi lấy ḿnh, cố gắng tập dương cầm và thanh nhạc, dự định mùa hè năm nay sẽ thi vào trường quốc gia Âm Nhạc đấy.
Tâm Nhụỵ hơi ngẩng người ra, nàng lại hững hờ hỏi một câu:
- Ồ!... Chí Trung và cô ấy vẫn c̣n tiếp tục tốt đẹp chứ hả?
- Nghe nói vẫn tốt đẹp. Nhà họ Lương... sau khi trải qua chuyện này, đều bị ảnh hưởng toàn bộ, Chí Trung cũng trưởng thành nhiều rồi, không c̣n hung hăng, phóng túng như trước nữa. Mẹ nghĩ... rút cuộc rồi cậu ta cũng đă có thể ổn định lại, huống chi, Vũ Đ́nh đối với cậu ta, lại ch́u chuộng, ngoan ngoăn hết mực, nói ǵ cũng nghe theo hết, Vũ Đ́nh là mẫu người mà cậu ta cần phải có.
Tâm Nhụy lặng thinh hồi lâu, thấp giọng lẩm bẩm một câu:
- Cô ấy là đại dương của anh ấy.
Niệm B́nh nghe không rơ:
- Con nói ǵ vậy?
Tâm Nhụy mệt mỏi nằm xuống giường, chép miệng thở ra một hơi dài:
- Không có ǵ! Bây giờ, người nào cũng đă yên ổn rồi, chỉ c̣n có...
Nàng lại chép miệng thở ra một hơi dài, nhắm đôi mắt lại, nàng không nói ǵ thêm nữa.

o0o

Cuối tháng tư, khí trời bắt đầu nóng lên, mặt trời suốt ngày chiếu rọi những tia nắng rực rỡ. Tâm Nhụy đă b́nh phục được hơn nửa, nàng có thể bước xuống giường đi lại, và cũng thường hay ra ngoài hoa viên phơi nắng. Trước khi nàng đi đến thăm Chí Văn, Hạnh Tú đă đến thăm nàng trước.
Hôm đó là một buổi chiều, nàng ngồi trong hoa viên, ngơ ngẩn nh́n vào sắc Xuân tràn lan trong vườn, trên cỏ. Từ lúc bị bệnh cho đến nay, Tâm Nhụy gần như biến hẳn thành một người khác, nàng yên lặng, không nói chuyện, không cười, nàng vẫn thường hay ngồi một ḿnh suốt mấy tiếng đồng hồ, chỉ để trầm tư suy nghĩ. Sự thăm viếng của Hạnh Tú, đă đem lại cho nàng một sự bất ngờ và chấn động cực kỳ to lớn.
Nàng chụp lấy bàn tay của Hạnh Tú, lắc lấy lắc để:
- Hạnh Tú, Hạnh Tú, tao cứ ngỡ rằng mi không c̣n muốn gặp mặt tao nữa, tao cứ ngỡ rằng cả nhà mi đều đă giận tao hết rồi! Tao... tao... tao đă gây ra một tai họa tày trời như thế!
Lúc này Hạnh Tú mới bàng hoàng nhận ra rằng, tất cả mọi người đều đă quên đi một việc, không một ai nói cho nàng biết, phản ứng của nhà họ Lương về chuyện này. Th́ ra, ngoài việc đau đớn về t́nh trạng bệnh tật của Chí Văn ra, nàng c̣n sống trong t́nh trạng tự trách tự oán ḿnh, v́ đă gây ra tai họa tày trời như thế!
Hạnh Tú kéo một cái ghế, ngồi xuống bên cạnh Tâm Nhụy, nói bằng một giọng sôi nổi, cảm động:
- Tâm Nhụy, mi nghĩ ǵ vậy? Chúng ta không một ai trách mi cả, ba tao nói rất đúng, tất cả đều là do định mệnh đă an bày! Chuyện này làm sao có thể trách mi được? Đâu phải mi kéo anh Hai nhảy xuống nước, mà là anh ấy tự nhảy xuống nước kia mà!
Tâm Nhụy kêu lên:
- Vẫn phải trách tao! Lỗi tại tao! Lỗi ở tao tất cả! Hạnh Tú, mi không biết, tao đă điện thoại gọi anh ấy tới, tao kéo anh ấy đi đến nhà họ Đỗ, tao lại la hét ỏm tỏi lên với anh ấy... nếu như tao không điện thoại cho anh ấy tới, nếu như tao không kéo anh ấy đi đến nhà họ Đỗ, nếu như tao không nổi khùng nhảy xuống nước... ồ!... Nỗi bi ai nhất trong cuộc đời người ta, là khi ḿnh làm một chuyện ǵ đó, vĩnh viễn không bao giờ dự đoán trước được hậu quả!
Nàng dùng tay ôm lấy đầu, khổ sở.
Hạnh Tú rưng rưng lệ:
- Mi đừng nên tự oán tự trách ḿnh như thế, mi đừng nên đau đớn như thế! Bác Sơn mỗi ngày đến nhà trị bệnh cho anh Hai, chưa biết chừng sẽ có một ngày, anh Hai sẽ tỉnh lại, chưa biết chừng, anh ấy sẽ khỏe trở lại!
Tâm Nhụy vùi đầu ḿnh vào gối, nàng lặng yên không nói. V́, nàng hiểu rất rơ một điều, cái "có một ngày" đó xa vời biết mấy, khó tin biết mấy. Nàng không cần hỏi cha, mỗi ngày, nàng chỉ cần nh́n nét mặt của cha khi trở về, cũng đă đủ biết câu trả lời rồi. Sắc mặt của Hạ Hàn Sơn sau khi từ nhà họ Lương về, càng ngày càng tỏ ra khó coi, càng ngày càng tiêu điều, mệt mỏi!
Hạnh Tú đưa tay ra vỗ vỗ vào vai Tâm Nhụy:
- Tâm Nhụy, hôm nay tao đến thăm mi, ngoài việc khuyên mi nên cố gắng dưỡng bệnh, tao c̣n đem đến cho mi hai món vật!
Tâm Nhụy ngẩng đầu lên nh́n Hạnh Tú, nàng hỏi:
- Vật ǵ?
Hạnh Tú cất tiếng nói, ánh mắt nàng ảm đạm và đau đớn, thanh âm đột nhiên như nghẹn lại:
- Hôm nay nhà tao dọn dẹp căn pḥng của anh Hai, tao t́m thấy trong ngăn kéo bàn học anh ấy, hai món đồ vật, tao nghĩ, mi sẽ rất muốn biết.
Nàng lấy ra từ trong túi áo, một tờ giấy viết thư được xếp lại cẩn thận, đưa cho Tâm Nhụy, Tâm Nhụy nhận lấy, mở tờ giấy ra, nàng kinh ngạc nh́n thấy, đó là một lá thư, lá thư chỉ viết có một nửa, vừa nh́n thấy nét chữ bay bướm quen thuộc, trái tim của nàng đă rúng động tột cùng. Nàng tham lam, ham hố, lướt mắt thật nhanh trên từng hàng chữ thương yêu đó:
z"Tâm Nhụy:
"Rút cuộc rồi anh cũng đă cầm viết lên viết cho em lá thư này, v́, anh đă quyết định sẽ rời xa em, rời xa Đài Bắc, rời xa gia đ́nh mà anh đă sinh trưởng suốt hai mươi bảy năm qua, đi đến một nơi thật xa. Lần đi này, không biết đến bao giờ mới có cơ hội gặp lại? Do đó, bao nhiêu lời nói anh dấu kín trong tim, bao nhiêu tâm sự anh không thể nào thổ lộ trước đây, anh đều quyết định là sẽ thố lộ ra hết cho thoải mái.
"C̣n nhớ lần đầu tiên gặp em, em mới vừa lên đại học năm thứ nhất, tóc em ngắn củn cỡn, trông như thể một cậu học tṛ nhỏ. Em ngồi ở pḥng khách nhà anh, thách thức anh thi đọc Đường Thi với em, thách anh thi đọc Trường Hận Ca, thách anh thi đọc Tỳ Bà Hành, em đọc thao thao bất tuyệt, cười nói ṛn ră, vui tươi, ngây thơ, nhí nhảnh, mà lại kiều diễm, quyến rũ hơn người. Bắt đầu từ ngày hôm đó, anh đă biết là cuộc đời anh coi như xong rồi, trái tim anh đă bị bắt mất rồi, anh biết rằng định mệnh đă an bày, em sẽ trở thành chúa tể của cuộc đời anh!
"Thế nhưng, trái tim em không hề có anh. Chí Trung hào sảng, nhiệt t́nh, phóng túng bất kham, thảnh thơi thoải mái như thể con ngựa rừng rong ruổi ngoài đồng cỏ xanh ŕ thẳng tắp! Nó thu hút em, em thu hút nó, anh trơ mắt nh́n hai đứa em dần dần bước từng bước một trên con đường tiến đến t́nh yêu. Anh nghĩ, cái khuyết điểm trời sinh của anh, là ở chỗ thiếu sự chủ động, anh không thể nào tranh đoạt em với chính thằng em ruột của ḿnh! Thế nhưng, có trời mới biết! Có một khoảng thời gian anh đau khổ đến độ suưt phát điên lên. Anh trốn lên núi, không có cách ǵ quên được em. Anh đi ra ngoại ô, không có cách ǵ quên được em. Anh vùi đầu vào làm luận án, vẫn không có cách ǵ quên được em! Anh ăn cơm, em hiện ra trong chén; anh uống nước, em hiện ra trong ly; anh nh́n bóng đêm, em hiện ra dưới ánh trăng ngà, anh tựa cửa, em hiện ra giữa vầng dương ló dạng... v́ em, anh đă trải qua nhiều đêm dài thức trắng, v́ em, anh đă chịu đựng biết bao nhiêu đau khổ, dày ṿ... ồ, bây giờ viết những điều này ra, không biết khi em đọc xong, có cười chế nhạo anh chăng? Có thể, anh sẽ không có can đảm bỏ lá thư này vào thùng thư, như vậy th́ em sẽ vĩnh viễn không bao giờ nh́n thấy nó. Anh nghĩ, anh lại đang làm một chuyện thật ngớ ngẩn, đúng lư ra anh không nên viết lá thư này, anh chỉ muốn xả ra một hơi những tâm sự của ḿnh, xả ra một hơi cho thoải mái, cho dễ chịu!
"C̣n nhớ lần đầu tiên ngồi trong quán Mưa Nguồn, em đă nói với anh, em là một con ḱnh ngư chăng? Em không biết rằng, lúc đó, anh đă xúc động biết mấy! Anh rất muốn đưa bàn tay ḿnh ra cho em, kêu to lên với em rằng:
"- Anh chính là đại dương của em! Tại sao không ngă vào ḷng anh?
"Thế nhưng, anh đă không nói. Những quan niệm đạo đức truyền thống đă buộc anh chặt lại, anh thật sự hận ḿnh sao lại không có cái tính chiếm đoạt, tích cực và tranh đấu tới cùng như Chí Trung. Anh nghĩ, sở dĩ anh không chiếm được trái tim em, là cũng do bởi cái khuyết điểm này. Anh đă lo lắng thái quá, nghĩ đến người khác nhiều quá, lại có một cái mặc cảm tự ti rất tội nghiệp, anh cứ cảm thấy rằng anh không bằng Chí Trung, anh không xứng đáng với em! Bao nhiêu lần, anh muốn ôm lấy em, kêu lên hàng ngàn hàng vạn tiếng thật điên cuồng với em rằng: "anh yêu em", thế nhưng, cuối cùng tất cả đều hóa thành một tiếng thở dài năo nuột! Anh là một người yếu đuối như thế đấy, anh là một người mang đầy tự ti mặc cảm như thế đấy, anh là một người rụt rè như thế đấy, chả trách nào mà em không yêu anh! Anh cũng không có cách ǵ tự yêu anh nữa kia mà! Anh quả thật không bằng Chí Trung!
"Tâm Nhụy, sự chọn lựa của em không hề sai, mà sai bởi tính t́nh của em. Em có một bề ngoài vô cùng phóng khoáng, thế nhưng em lại có một t́nh cảm vô cùng yếu đuối và mỏng manh. Chí Trung như một cây cổ thụ to lớn, không câu nệ tiểu tiết, em lại là một người nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Thế là, Chí Trung cứ một lần rồi một lần làm cho em bị xúc phạm, làm cho em suốt ngày u uất không vui, thậm chí nước mắt chảy dài. Em có biết chăng? Tâm Nhụy, mỗi lần em chảy nước mắt, trái tim anh như bị dao cắt. Anh hận Chí Trung vô cùng, hận nó làm cho em rơi lệ, hận nó làm cho em buồn khổ, hận nó không biết trân trọng cái phần t́nh cảm của em đă trao cho nó... ồ, Tâm Nhụy, nếu như em là của anh, anh sẽ dùng toàn bộ tâm linh của ḿnh để bảo vệ em, để an ủi em. Ồ, nếu như em là của anh!
"Anh bắt đầu ḍ xét t́nh cảm của em, anh bắt đầu t́m cách thố lộ tâm t́nh, thế nhưng, Tâm Nhụy, anh chỉ tự chuốc lấy cái nhục vào thân, và càng làm cho em bị tổn thương nhiều hơn. Hăy tin ở anh, nếu như anh có thể hy sinh tính mạng của ḿnh, để đổi lấy hạnh phúc cho em, anh cũng sẽ không tiếc rẽ ǵ đâu. Những lời nói này nghe có vẻ rất ngu ngơ, nhất định là em sẽ cười anh nói mà không suy nghĩ. Thôi th́ hăy xem như anh chưa từng nói vậy!
"C̣n nhớ buổi sáng trong khu rừng nhỏ phía sau nhà em, anh đă tặng cho em một bức tượng điêu khắc không? C̣n nhớ hôm ấy, em đă hỏi anh về câu chuyện có liên quan đến "một hạt hồng đậu" chăng? Bây giờ, anh có thể kể cho em nghe về câu chuyện đó! Nếu như em không mệt, em hăy lẳng lặng mà nghe..."
Bức thư chỉ viết đến đó rồi ngưng, phía sau không c̣n nữa. Tâm Nhụy đọc đến đó, nước mắt đă chan ḥa trên mặt, khóc không thành tiếng. Nước mắt cứ từng ḍng từng ḍng rơi trên trang giấy, làm nhạt nḥa những nét chữ trong thư. Nàng cẩn thận dùng vạt áo lau đi từng vết nước mắt trên trang thư đó, sau đó cẩn thận xếp lá thư lại, ôm thật chặt vào chỗ trái tim ḿnh. Quay đầu qua, nàng nh́n Hạnh Tú, hỏi bằng một giọng nghẹn ngào:
- Tại sao bức thư này chỉ viết có một nửa?
Hạnh Tú nói thật thẳng thắn:
- Tao không biết. Tao đoán, khi viết đến đây, cái tính ngố của anh ấy lại nổi lên, có thể là anh ấy cảm thấy ḿnh đă làm một chuyện rất vô duyên. Vả lại, tao nghĩ, từ lúc bắt đầu, anh ấy đă không chuẩn bị gửi bức thư này đi, chỉ tại v́ anh ấy có đầy ḷng tâm sự, muốn dùng cơ hội này để phát tiết ra ngoài mà thôi!
Tâm Nhụy đưa tay quẹt nước mắt, nói lẩm bẩm:
- Đáng tiếc, tao không thể nào biết được câu chuyện về "một hạt hồng đậu" nữa rồi!
Hạnh Tú thấp giọng nói:
- Tao biết!
Nàng kinh ngạc hỏi:
- Mi biết?
Hạnh Tú hỏi:
- Mi c̣n nhớ buổi chiều của mùa Hè năm ngoái, hôm hoa thạch lựu vừa mới nở không? Tao đă từng nói là đóa hoa thạch lựu đó giống như cái tên của mi.
Đôi chân mày của Tâm Nhụy hơi chau lại, như thể rơi vào một vùng trời kư ức xa xôi, nàng thấp giọng lẩm bẩm:
- Đúng vậy, cũng chính buổi chiều hôm đó, Chí Trung đă đến đón tao ở cổng trường, tụi tao đi chơi ở hồ Thanh Thảo, sau đó...
Giọng nàng tắt nghẹn. Tiếng Hạnh Tú vang lên:
- Mi có biết không, hôm đó anh Hai cũng đến trường t́m mi?
- Ồ!
Nàng kêu lên kinh ngạc, trong kư ức, cái cảnh ngay trước cổng trường ngày hôm ấy lại trở về, nàng ngồi phía sau xe gắn máy của Chí Trung, ôm lấy eo ếch chàng, thoáng thấy bóng dáng của Chí Văn đang nhảy xuống từ chiếc xe taxi, nàng nghĩ rằng ḿnh đă bị hoa mắt... th́ ra, anh ấy đă thật sự t́m đến!
Hạnh Tú tiếp tục nói, thần sắc nàng trông ảm đạm:
- Anh Hai đứng nơi cổng trường, tận mắt nh́n thấy mi và anh Ba lên xe đi mất. Đă từ lâu, anh ấy muốn theo đuổi mi, đă từ lâu, anh ấy yêu mi, măi cho đến buổi chiều hôm ấy, anh ấy biết rằng anh đă hoàn toàn tuyệt vọng. Tụi tao nói về mi trong hoa viên của trường, tao nghĩ, hẳn là anh ấy vô cùng tuyệt vọng, vô cùng đau đớn, thế nhưng, sự biểu hiện của anh ấy vẫn c̣n đầy đủ phong độ lắm. Sau đó, anh ấy nhặt được ở phía dưới gốc cây hồng đậu trong sân trường, một hạt hồng đậu, lúc đó, anh ấy nắm lấy hạt hồng đậu, đọc lên mấy câu rất kỳ lạ, anh ấy nói rằng đó là thơ của Lưu Đại Bạch...
Tâm Nhụy buột miệng đọc lẩm bẩm:
- Ai đem nỗi nhớ trong tim,
Trồng thành hạt đậu tương tư tháng ngày,
Để ta đem đậu nghiền xay,
Xem c̣n thương nhớ mê say làm ǵ?
Hạnh Tú kinh ngạc nh́n nàng:
- Đúng rồi! Chính là mấy câu này đây! Th́ ra mi cũng biết bài thơ đó! Tao nghĩ, câu chuyện về "một hạt hồng đậu", chính là để nói về chuyện này đây, v́... tao c̣n có thêm một vật muốn đưa cho mi!
Nàng xoè tay ra, đưa qua cho Tâm Nhụy. Một hạt đậu màu đỏ chói, bóng loáng, tṛn trịa nằm yên trên đó! Tâm Nhụy nh́n hạt đậu trân trối, hạt đậu quen thuộc thương yêu, hạt đậu đă từng một lần gặp gỡ! "Hôm nào anh phải nói cho em nghe câu chuyện về hạt đậu này mới được!", nàng đă nói như thế, nàng nào có chịu khó t́m hiểu sâu vào nội tâm của chàng? Hồng đậu! Một hạt hồng đậu! Hồng đậu rực rỡ như cũ, thế nhưng, người có c̣n được như cũ chăng?
Hạnh Tú lại lặng lẽ đưa sang cho nàng một tờ giấy viết thư, trên tờ giấy có một bài thơ nhỏ:
- Tính ra một hạt đậu kia,
Được bao nhiêu gánh tương tư hở trời?
Muốn buôn mà chẳng nỡ rời,
Nghe chăng tiếng gió mưa rơi năo nề!
o0o
Chỉ là một hạt đậu thôi,
Sao đem t́nh ư mềm môi rượu nồng!
Muốn buông mà chẳng nỡ rời,
Ḷng sầu sao để bời bời mối tơ?
o0o
Tại sao một hạt đậu thơ?
Để cho người măi ngẩn ngơ không lời!
Muốn buông mà chẳng nỡ rời,
Để cho muôn kiếp trọn đời xanh xao!
o0o
Chỉ như một hạt đậu sao?
Trơn tṛn tươi đẹp như bao nhiêu đời!
Muốn buông mà chẳng nỡ rời,
Hỏi người có biết cho lời t́nh chăng?
Nàng đọc bài thơ đó, đọc măi, đọc măi... một lần, hai lần, ba lần... sau đó, nàng xếp bài thơ lại, xếp lá thư lại, luôn cả hạt hồng đậu, cùng để vào chiếc túi của áo khoác ngoài. Nàng ngẩng đầu lên nh́n Hạnh Tú, đôi mắt nàng đă không c̣n lệ nữa, mà như đang hừng hực hai đốm lửa nhỏ, gương mặt trắng nhợt của nàng bây giờ trở nên đỏ ửng, đỏ như đang bị sức nóng đốt bừng lên, có một thứ t́nh cảm vô cùng kỳ quái và lạ lùng đang hiển hiện trên gương mặt của nàng, một thứ t́nh cảm nào đó như thể hoang dại, cương quyết và bất chấp mọi sự một cách ngoan cố. Có một thứ t́nh cảm vọng động nào đó như thể đang hun nóng, cuồng nhiệt, làm cho người ta cảm thấy xúc động đến kinh hoàng. Nàng đưa tay ra nắm lấy bàn tay của Hạnh Tú, ḷng bàn tay nàng cũng nóng như lửa đốt.
- Chúng ta đi thôi!
Nàng nói một cách đơn giản. Đứng thẳng người dậy từ trên ghế. Hạnh Tú ngơ ngác:
- Đi đâu?
Nàng hơi dậm chân, nói một cách nóng nảy:
- Đi t́m anh Hai mi chứ đi đâu! Tao có rất nhiều chuyện muốn nói với anh ấy! Tao c̣n muốn... muốn hỏi anh ấy một số chuyện, tao phải hỏi cho rơ ràng!
Hạnh Tú kêu lên một cách ngạc nhiên, nàng đưa tay ra lắc lắc Tâm Nhụy, như muốn lắc cho nàng tỉnh lại:
- Tâm Nhụy! Mi có khùng rồi không? Bây giờ, anh ấy không biết ǵ cả, không nghe được, không nh́n được, không cảm giác được... anh ấy hoàn toàn không có một chút tri giác, làm sao có thể trả lời những câu hỏi của mi? Chẳng lẽ bác Sơn không hề nói cho mi nghe...
Tâm Nhụy ngắt lời nàng:
- Tao biết hết cả! Thế nhưng tao vẫn muốn đi hỏi anh ấy! Tao có rất nhiều, rất nhiều chuyện muốn nói với anh ấy!
Nàng tự ḿnh đi về phía cánh cửa to phía ngoài, Hạnh Tú cuống quưt lên, nàng ôm chầm lấy Tâm Nhụy lại, khổ sở, lo lắng, kêu to lên một cách đau thương:
- Tâm Nhụy, mi tỉnh lại đi! Mi đừng có hồ đồ như thế nữa! Anh ấy không nghe được đâu, anh ấy thật sự không nghe được mà!...
Nàng bắt đầu hối hận, hối hận sao ḿnh lại đem thư từ, hạt hồng đậu và bài thơ đến đây làm ǵ. Nàng rớt nước mắt kêu lên:
-... Tao thật sự không biết mi như thế này! Đúng ra tao không nên đem những thứ này đến làm ǵ! Tao thật là khùng quá! Tao thật sự không nên đem những thứ này lại cho mi!
Tâm Nhụy nói từng chữ, từng chữ thật rơ ràng:
- Mi đem đến đây là rất đúng! Thư là thư viết cho tao, bài thơ là bài thơ viết v́ tao, hạt đậu là hạt đậu để dành cho tao, tại sao lại không nên đem đến cho tao? Thôi... chúng ta đi t́m anh ấy nhé!
Nàng lại dợm bước đi ra phía cửa.
Hạnh Tú kêu lên thật to:
- Bác ơi!
Niệm B́nh từ trong nhà hớt hải chạy ra, mặt mày biến sắc:
- Chuyện ǵ vậy? Chuyện ǵ vậy?
V́ muốn cho đôi bạn thân tâm sự thoải mái với nhau, bà đă rất biết điều mà rút vào nhà trong từ khi Hạnh Tú mới đến.
Hạnh Tú nói như cầu cứu:
- Bác ơi, Tâm Nhụy muốn đi t́m anh Hai con! Bác khuyên nó vào nhà đi!
Tâm Nhụy ngẩng đầu lên, nh́n mẹ bằng đôi mắt cương quyết. Nàng nói bằng một giọng b́nh tĩnh, rơ ràng và chắc nịch:
- Mẹ, mẹ biết đó, con muốn đi gặp anh ấy đă lâu lắm rồi! Bây giờ con đă hết bệnh rồi, con không c̣n bị sốt nữa, con đă rất khỏe mạnh rồi, con có thể đi gặp anh ấy được, mẹ ạ!
Niệm B́nh nh́n con gái trân trối, đôi mắt bà từ từ dâng lên một màng lệ mỏng. Gật gật đầu, bà nói với Hạnh Tú:
- Con để cho nó đi vậy! Nó đợi cái ngày này đă lâu lắm rồi!
Hạnh Tú dậm dậm chân, nước mắt đoanh tṛng:
- Thế nhưng... thế nhưng... bác, sao bác lại đồng ư cho nó đi? Anh Hai con bây giờ... nó mà trông thấy... nó mà trông thấy... nó mà trông thấy, thế nào cũng sẽ đau đớn lắm! Nó bị bệnh hoạn yếu đuối như thế này, tại sao lại đi để chuốc lấy cái khổ vào thân làm ǵ? Tâm Nhụy, mi đừng nên đi!
Tâm Nhụy nh́n Hạnh Tú trừng trừng, nàng hỏi từng chữ từng chữ thật rơ ràng:
- Anh ấy thật sự c̣n sống, phải không?
- Đúng vậy. Nhưng "chỉ" là sống thôi!
Hạnh Tú nhấn mạnh đặc biệt vào chữ "chỉ".
- Như vậy là được rồi!
Nàng lại dợm bước đi ra cửa.
Hạnh Tú lắc mạnh đầu, nàng đă không c̣n cách ǵ khác, thôi th́ đành liều vậy, nàng đưa tay chụp lấy tay Tâm Nhụy, nói: - Thôi được, chúng ta đi vậy! Nhưng mà, Tâm Nhụy, mi phải nhớ một điều, anh Hai đă gầy ốm đi đến độ không c̣n là h́nh người nữa, cái phong độ hào hoa, đẹp trai ngày xưa, chỉ c̣n là quá khứ mà thôi.
Tâm Nhụy đứng dừng lại, trừng mắt nh́n Hạnh Tú:
- Anh ấy bây giờ xấu lắm sao?
- Đúng vậy!
Nàng cười thật hồn nhiên, như thể trút đi một gánh nặng, nàng nói:
- Như vậy là không thành vấn đề nữa.
Hạnh Tú nghe mà không hiểu:
- Cái ǵ mà không thành vấn đề nữa?
Nàng nói thật thấp giọng:
- Tao bây giờ cũng rất xấu, tao cứ sợ anh ấy nh́n thấy tao sẽ không thích, nếu như anh ấy cũng rất xấu, th́ cả hai chúng tao cùng huề.
Hạnh Tú ngẩn ngơ cả người, nàng hoàn toàn ngẩn ngơ cả người. "Sợ anh ấy nh́n thấy sẽ không thích", trời ạ! Nói cả buổi trời, nó vẫn cứ nghĩ rằng anh ấy có thể "nh́n thấy" chăng?

Chương 18

Khi Tâm Nhụy và Hạnh Tú về đến nhà họ Lương, trời đă xế chiều.
Trên đường đi, Tâm Nhụy tỏ ra rất vui mừng, vui mừng một cách khác thường, chẳng những vui mừng, mà nàng c̣n tỏ ra vô cùng xúc động. Thế nhưng, nàng lại không nói một lời nào hết, mà chỉ dùng đôi mắt sáng hừng hực của ḿnh, nh́n vào Hạnh Tú với những tia sáng long lanh, sau đó, lại dùng bàn tay nóng hổi của ḿnh, nắm lấy bàn tay của Hạnh Tú thật chặt, thật chặt. Cứ một lúc, nàng lại nhoẻn miệng cười thật dễ thương với Hạnh Tú, h́nh như đang nói với nàng rằng:
- Mi an tâm đi, tao sẽ không gây ra tai họa nữa đâu!
Thế nhưng, nụ cười đó của nàng, lại càng làm cho Hạnh Tú lo lắng nhiều hơn nữa. Nàng thật sự không biết rằng, việc dẫn Tâm Nhụy về nhà, là một hành động đúng hay không đúng?
Trước cửa nhà họ Lương, khi họ vừa bước xuống xe taxi, đă đụng ngay mặt với Chí Trung, cũng mới vừa tan sở về đến nhà. Từ lúc xảy ra câu chuyện ở nhà họ Đỗ, Tâm Nhụy chưa bao giờ gặp lại người nhà họ Lương. Chí Trung đột nhiên nh́n thấy Tâm Nhụy, chàng bất giác ngẩng người ra, sững sờ. Cho dù nói như thế nào đi nữa, lúc đầu chàng cũng đă từng cùng Tâm Nhụy đi chơi với nhau, vui vẻ với nhau, hôm Tâm Nhụy đại náo nhà họ Đỗ, cuối cùng gây ra cái tai họa không thể nào cứu văn này, chàng cũng là một trong những nguyên nhân chính, sau khi sự việc xảy ra, chàng cũng đă vô cùng bức rức trong ḷng. Bây giờ, đột nhiên gặp lại Tâm Nhụy, chàng cảm thấy hoảng hốt, bàng hoàng, thậm chí cảm thấy tay chân thừa thăi, không biết phải phản ứng như thế nào!
Tâm Nhụy đi thẳng đến trước mặt chàng, nàng hơi ngẩng đầu lên, đưa mắt nh́n chàng một cách rất b́nh tĩnh, rất tự nhiên, rất thâm trầm. Nàng cất tiếng nói với chàng, giọng nàng thật nhẹ:
- Chí Trung, lâu quá không gặp rồi nhỉ!
Sự bất an của Chí Trung càng thêm lan rộng, chàng đưa mắt nh́n khuôn mặt trước mặt ḿnh, nàng đă gầy đi rất nhiều, gầy đến độ chiếc cằm trở nên nhọn lễu, gầy đến độ đôi mắt như hoắm sâu vào, gầy đến độ đôi g̣ má nh́n thấy chơ vơ... thế nhưng, đôi mắt hừng hực lửa, long lanh sáng đó của nàng, đôi g̣ má v́ phấn khởi mà đỏ bừng lên của nàng, cùng sự xúc động của một t́nh cảm nồng nàn nào đó, làm cho cả người nàng như toát ra một thứ ánh sáng chói lọi, huy hoàng. Trông nàng vừa như rất quen thuộc, lại như rất xa lạ. Chỉ mới hơn hai tháng, nàng như hoàn toàn thoát thai lột xác. Ngoài nét đẹp đă có sẵn, cả người nàng như c̣n cộng một nét u sầu nào đó, rất người lớn, rất trưởng thành.
Chàng ậm ừ:
- Tâm Nhụy, nghe nói em bị bệnh rất nặng, anh rất mừng thấy em bây giờ đă hết bệnh.
Chàng đột nhiên cảm thấy ḿnh trở nên thật vụng về, cái tâm t́nh ngượng ngập và bất an vẫn c̣n ngự trị trong chàng. Nàng hơi mỉm cười, một nụ cười thật nhẹ. Nàng nói:
- Có một chuyện em muốn nhờ anh.
- Ừm!...
Chàng ứng tiếng, trong ḷng có một cảm giác hoang mang, những lời đối đáp giữa họ, lễ độ và xa cách như thể hai người khách xa lạ gặp gỡ nhau lần đầu tiên.
- Nhờ anh nhắn lại với Vũ Đ́nh rằng... có một ngày, em mong rằng ḿnh có thể nghe được cô ấy vừa đàn vừa hát.
- Ờ!
Chàng ngớ ngẩn trả lời, không biết phải nói lại thế nào cho đúng.
Đột nhiên, Tâm Nhụy nghiêm sắc mặt lại, đầu mày đuôi mắt của nàng, mang đầy nét nghiêm túc và trang trọng. Nàng đưa tay trái ra, kéo lấy Hạnh Tú, lại đưa tay phải ra, kéo lấy Chí Trung, trầm giọng nói:
- Thôi được rồi, chúng ta cùng đi vào thăm Chí Văn nhé!
Chí Trung ngớ ra, đưa mắt nh́n Hạnh Tú thật nhanh:
- Ồ! Em... em muốn vào thăm Chí Văn à?
Tâm Nhụy gật gật đầu một cách chắc nịch, trong giọng nói của nàng, có chứa đựng một thứ lực lượng mạnh mẽ nào đó, một thứ lực lượng làm cho người ta không thể nào chống cự lại được:
- Đúng vậy! Anh và Hạnh Tú cùng vào với em! Em có rất nhiều chuyện muốn nói với Chí Văn, em mong rằng... mọi người đều ở bên cạnh, lỡ mà anh ấy nghe không rơ, mọi người có thể nghe dùm anh ấy!
- Tâm Nhụy?
Chí Trung kinh ngạc nh́n nàng, lại quay đầu sang nh́n Hạnh Tú. Hạnh Tú nh́n trả lại chàng bằng một ánh mắt "chẳng đặng đừng".
Thế là, bọn họ cùng đi vào pḥng khách nhà họ Lương.
Bà Lương đột nhiên nh́n thấy Tâm Nhụy, bà thật sự không biết ḿnh vui hay buồn, oán hay hờn, thương hay hận, bà chỉ kinh hoàng kêu lên một tiếng:
- Tâm Nhụy!
Nước mắt lập tức làm cho ánh nh́n bà trở nên mơ hồ. Tâm Nhụy buông Hạnh Tú và Chí Trung ra, nàng bước lên trên, dùng đôi ṿng tay ḿnh ôm choàng lấy cổ của bà Lương, ôm lấy bà thật chặt, thật chặt. Quen biết với nhà họ Lương đă bốn năm nay, đây là lần đầu tiên nàng có những cử chỉ thân mật như thế. Nàng làm thật tự nhiên, như thể một đứa con gái ôm lấy mẹ ruột của ḿnh. Làm cho người có bản tính hiền hậu và nhiệt t́nh như bà Lương, nước mắt bất giác tuông chảy như suối đổ. Nếu như bà đă từng oán hận Tâm Nhụy đă đem tai họa tày trời đến cho nhà họ Lương, th́ cũng trong khoảnh khắc đó, những tâm trạng oán hờn nhỏ nhoi ấy, cũng đă mất đi biệt tăm biệt tích.
Tâm Nhụy dùng tay áo của ḿnh, lau nước mắt cho bà Lương, nàng vẫn không nhớ đem theo khăn tay. Vừa lau lệ cho bà Lương, nàng vừa nói thật đơn giản:
- Con đến đây để thăm Chí Văn. Anh ấy nằm trong pḥng riêng, phải không?
Nàng quay người bước đi về hướng pḥng của Chí Văn.
Bà Lương định thần lại, bà chặn nàng lại thật nhanh, nói:
- Để bác vào sửa sang lại căn pḥng một chút.
Tâm Nhụy lắc lắc đầu, nàng nhẹ nhàng đẩy bà Lương ra, chiếc lưng của nàng hơi dựng thẳng lên, cất bước đi thẳng đến pḥng ngủ của Chí Văn, đến trước cửa pḥng, nàng quay đầu lại nh́n Chí Trung, Hạnh Tú và bà Lương:
- Xin mời tất cả mọi người đều vào pḥng, được không?
Gương mặt trang trọng, b́nh tĩnh và cái lực lượng làm cho người ta không thể kháng cự lại trong thần sắc của nàng, làm cho bọn Hạnh Tú đều cảm thấy như ḿnh bị thôi miên, bị thu hút, mọi người đều bất giác đi theo phía sau nàng, bước vào pḥng ngủ của Chí Văn.
Trong khoảnh khắc Tâm Nhụy đẩy cửa pḥng Chí Trung để bước vào, nàng bị ngay những mùi thuốc, mùi cồn, mùi ê-te v.v... làm cho muốn ngạt thở. Thế nhưng, nàng không hề dừng lại, nàng vẫn cứ thẳng bước đến bên giường Chí Văn, đứng trước giường, nàng nh́n trừng trừng vào Chí Văn, nh́n trân trối không một chớp mắt - nếu như cái xác cứng đơ nằm trên giường đó, cái thân xác như một bộ xương khô đó, c̣n được xem là Chí Văn - nàng lặng lẽ, bất động, đứng đó nh́n chàng.
Một lúc thật lâu, nàng chỉ đứng nơi đó, sau đó, nàng tiến đến gần bên giường hơn nữa. Chí Văn nằm ngửa trên giường, sắc mặt vàng như nghệ, xương g̣ má nhô cao lên, đầu tóc lơ thơ, h́nh như đă rụng hết hơn nửa, đôi mắt chàng nhắm nghiền lại... nguyên cả khuôn mặt, trông giống như một xác chết, một xác chết khô cứng và vô tri vô giác, một xác chết xấu xí. Toàn thân chàng lại c̣n cắm đầy những sợi, những ống chi chít, những thứ sinh tố cần thiết để duy tŕ sự sống c̣n, được đưa vào người chàng qua những ống đó. Ngoài ra, c̣n có những thứ thừa thăi của cơ thể, cũng được thải ra ngoài qua những ống đó. Hai bàn tay chàng, lặng lẽ buông xuôi ở hai bên thân h́nh, không thể nào t́m được trên cánh tay đó một sớ thịt nào, đó chỉ là một lớp da vàng khô héo, bao bọc lấy hai cái que củi, những ngón tay chàng co rút... làm Tâm Nhụy liên tưởng đến những móng vuốt của chim ưng.
Trong pḥng rất yên lặng, rất yên lặng, tuy rằng có tất cả năm người, nhưng gần như không nghe được cả hơi thở. Hạnh Tú không hề nh́n Chí Văn, mỗi ngày nàng đều săn sóc cho Chí Văn, nên rất rành rọt về t́nh trạng của chàng. Nàng chỉ chăm chú nh́n Tâm Nhụy, thế nhưng nàng nh́n không ra tư tưởng của nàng, và cũng nh́n không ra cảm giác của nàng. Trên gương mặt nho nhỏ và mang đầy nét trang trọng đó của nàng, vẫn là một phiến b́nh lặng và cương quyết.
- Ồ! Chí Văn, rút cuộc rồi em cũng đă được nh́n thấy anh!
Đột nhiên nàng cất tiếng nói, thanh âm b́nh tĩnh và yên lành, thậm chí, c̣n có một chút nét vui mừng trong đó. Nàng lại bước tới trước một bước, v́ muốn đến gần sát bên đầu của Chí Văn, nàng quỳ xuống bên cạnh giường. Nàng lại nói:
- Nh́n thấy anh, em đă an tâm rồi, anh có biết không, anh đă đùa với em một tṛ đùa quá to lớn, em ngỡ rằng anh đă chết rồi. Cũng may, anh vẫn c̣n sống, chỉ cần anh c̣n sống, em muốn nói với anh rất nhiều, rất nhiều việc!
Bà Lương bất giác bước tới trước một bước, định ngăn cản cuộc nói chuyện vô ích này. Hạnh Tú đưa tay kéo lấy bà Lương, nói thật nhỏ với mẹ:
- Mẹ để cho nó nói đi, nó đă bị dồn nén lâu lắm rồi!
Tâm Nhụy đưa tay ra, nhẹ nhàng vuốt ve lên gương mặt của Chí Văn, như thể đang vuốt ve một đứa trẻ trong cơn say ngủ. Nàng nh́n chàng chăm chú, lại bắt đầu cất tiếng nói:
- Chí Văn, anh thật sự hư lắm! Anh hư vô cùng! Bây giờ em hồi tưởng lại những việc đă qua, vẫn không thể không trách anh, không thể không oán anh! Anh thử nghĩ xem, từ lúc em quen anh và Chí Trung đến nay, em và Chí Trung đùa nghịch, giỡn hớt với nhau, vui vẻ cười nói với nhau, c̣n em và anh th́ sao? Tất cả những tâm sự của em, em đều đem ra nói cho anh nghe hết, em thi không được điểm cao cũng đến nói với anh, em bị thiệt tḥi ǵ cũng đến nói với anh, em có chuyện ǵ vui vẻ cũng nói với anh. Chí Văn, anh biết em chỉ là một đứa con nít, thủy chung, em vẫn chưa được trưởng thành cho lắm, em không phân biệt được t́nh yêu và t́nh bạn, em không phân biệt được là ḿnh yêu anh hay yêu Chí Trung. Thế nhưng, Chí Văn, lẽ ra anh phải hiểu được một chuyện, là em và anh có một sự thông cảm về tâm linh, c̣n em và Chí Trung, chỉ đang chơi tṛ chơi của trẻ con! Thế nhưng, cái quan niệm sĩ đại phu đáng chết đó của anh, cái quan niệm đạo đức đáng chết đó của anh, cái tính nhường nhịn đáng chết đó của anh và cái tự ti mặc cảm đáng chết đó của anh, đă làm cho anh tŕ trệ, không chịu tấn công, và đă làm cho em rút cuộc ngă vào ṿng tay của Chí Trung...
Nàng hơi dừng lại một chút, hít vào một hơi thở dài, sau đó lại nói tiếp:
-... Hôm nay Chí Trung có mặt ở đây, mẹ anh và em gái anh cũng có mặt ở đây, mỗi một lời nói của em, đều là những lời thốt ra từ trong tận cùng trái tim em, em muốn họ cùng nghe, em muốn họ đều hiểu là em đang nói ǵ...
Nàng hơi dừng lại một chút, sau đó nói tiếp:
-... Chí Văn, có thể, em không nên chỉ trách anh, em không nên chỉ quy tất cả những lỗi lầm vào anh! Tha thứ cho em, Chí Văn, cái tật xấu của em lại nổi lên nữa rồi, lúc nào em cũng đem những sai lầm của ḿnh ra t́m cách đổ thừa cho người khác, rồi trút những cơn giận dữ của ḿnh lên người khác. Không không, em không thể trách anh! Muốn trách, chỉ có thể trách em. Bao nhiêu năm nay, không phải anh không bày tỏ, chỉ có điều là, anh đă quá dè dặt, anh đă quá khiên tốn, anh làm cho em hiểu lầm, nghĩ rằng anh chỉ là một người anh, mà không nghĩ rằng anh sẽ là người yêu của em! Anh có biết là lúc nào em mới bắt đầu ư thức được rằng em đă yêu anh chăng? Chính là buổi sáng hôm đó, buổi sáng đi đến nhà họ Đỗ đó, em điện thoại gọi anh đến, lúc đó, em muốn nói với anh rằng, em đă sai lầm! Em đă hiểu được anh rồi! Em đă biết rơ t́nh cảm của anh rồi! Đồng thời em cũng đă hiểu rơ được t́nh cảm của ḿnh rồi! Em biết rằng suốt một năm nay, ḿnh đă làm toàn những chuyện sai lầm, người em yêu tha thiết, thật sự không phải là Chí Trung, mà chính là anh!...
Đầu nàng hơi tựa nhẹ vào thành giường, những giọt lệ nóng dâng tràn lên khóe mắt của nàng, nàng hơi có một khoảnh khắc yên lặng, sau đó, nàng lại cương quyết ngẩng đầu lên:
-... C̣n nhớ khoảng thời gian anh trốn lên núi để viết luận án không? Mỗi ngày em đều đi chơi với Chí Trung. Thế nhưng, em nhớ anh vô cùng, nhớ anh đến phát điên lên, mẹ anh có thể làm chứng cho em, mỗi ngày, em đều chờ đợi anh trở về, tuy nhiên, em lại quá hồ đồ, quá mê muội, quá trẻ con, em không hề biết cái tâm t́nh chờ đợi, mong nhớ đó chính là t́nh yêu! Không có ai dạy em t́nh yêu là như thế nào, c̣n nhớ cái ngày anh từ trên núi trở về không? Ở Mưa Nguồn, khi nh́n thấy anh, em đă vui mừng đến độ muốn phát điên lên! Em nói với anh sự ngăn cách giữa em và Chí Trung, em nói với anh những cảm giác trong ḷng em, em nói với anh em là một con ḱnh ngư... thế mà anh, anh là một thằng ngố, tại sao anh không biết đem những lời như đă viết trong thư, nói thẳng ra với em: "Anh chính là đại dương của em, hăy ngă vào ḷng anh!", anh c̣n nhớ lúc đó anh nói ǵ không? Anh nói một hơi về những ưu điểm của Chí Trung, khuyên em đừng nên năn ḷng về Chí Trung, thậm chí, anh c̣n nói: "Em yên tâm, anh sẽ giúp em đem sa mạc biến thành đại dương!". Ồ! Chí Văn! Anh là một thằng ngố, anh là một thằng ngố nhất trong thiên hạ! Em không hiểu được t́nh yêu, thế nhưng anh, ngay cả chuyện bày tỏ t́nh yêu cũng không biết chăng?...
Có hai giọt lệ rơi xuống thành giường, nàng ngước đôi mắt chứa đầy lệ nóng, nh́n vào gương mặt cứng ngắt, không một biểu lộ t́nh cảm của chàng.
-... Anh có biết không? Sau đó em và Chí Trung đă lâm vào t́nh trạng rất miễn cưỡng rồi, nghe điện thoại của Chí Trung, em vô cùng sợ hăi, nghe điện thoại của anh, em lại cảm thấy vô cùng vui vẻ và phấn khởi. Thật là ngố biết mấy, em vẫn không biết là em đang yêu anh! Đúng vậy, em không thể nào trách được anh hoàn toàn, em cũng là một đứa rất ngố, một đứa ngố nhất trong những đứa ngố! Anh nên trách em, anh nên mắng em! C̣n nhớ buổi sáng trong khu rừng nhỏ phía sau nhà em chăng? Anh đă cho em một tấm thiệp nhỏ có h́nh đóa hoa thạch lựu màu đỏ chói, bài thơ nhỏ viết trong đó, em đă thuộc làu làu từ lâu rồi: " Đêm qua hoa lựu đứng trong mưa, Một đóa ngại ngùng thoáng nhẹ đưa, Mong người thấu hiểu ḷng hoa ấy, Đừng phụ ḷng ai vạn mối tơ!" Chí Văn, ồ, Chí Văn! Đó chính là phương thức bày tỏ t́nh yêu của anh chăng? Em đă đem cái người "thấu hiểu ḷng hoa" ấy, hiểu lầm ra là Chí Trung, và nghĩ rằng đó chỉ là một tấm thiệp chúc lành! Sau đó, anh tặng cho em bức tượng điêu khắc, anh nói với em, anh đă thức thâu đêm suốt sáng để khắc bức tượng đó như thế nào, c̣n nhớ không? Hôm đó em đă khóc như một con bé ngố nhất trên đời. Khi em và Chí Trung ở bên cạnh nhau, em cũng khóc rất thường, mỗi lần khóc đều là tại v́ anh ấy làm cho em tức giận mà khóc. Chỉ có khi ở trước mặt anh, em mới chảy nước mắt v́ vui sướng và cảm động. Thế nhưng, con bé ngố hạng nhất là em, em vẫn không hề biết rằng em đang yêu anh! Khi anh hỏi em: "Em có lẫn lộn cái định nghĩa về người anh và người bạn trai không?", em vẫn không hiểu được anh muốn ám chỉ điều ǵ! Ồ, Chí Văn, em ngu quá sức là ngu, em ngố quá sức là ngố, em hồ đồ quá sức là hồ đồ! Người đáng chết không phải là anh, mà là em! Em đáng chết! Em đáng xuống địa ngục! Bây giờ, em có thể nói thật thẳng thắn, thật rơ ràng với anh, và cũng với Chí Trung rằng, từ đầu chí cuối, em đă lẫn lộn! Chí Trung là anh của em, c̣n anh, anh mới chính là người yêu của em!...
Nàng hơi hít hít mũi, đôi mắt vẫn nh́n trừng trừng vào Chí Văn không chớp. Tất cả mọi người trong pḥng đều đứng nghe một cách bàng hoàng, nghe một cách ngớ ngẩn, nghe một cách trân trối. Mọi người đều im lặng, không phát ra một tiếng động, họ đứng lặng lẽ, ngơ ngẩn mà nghe, nghe những lời tâm sự tha thiết nhất, thẳng thắn nhất, thành thật nhất, và cũng đau thương nhất!
-... C̣n nhớ, anh đă v́ em mà căi vă với Chí Trung không? Anh đă từng nói với em: "Nếu như em là bạn gái của anh, anh sẽ không để cho em rớt một giọt nước mắt!" Đó là lần đầu tiên, em đă có nghĩ đến, có thể là anh đă yêu em. Anh có biết không? Lúc đó em đă chấn động đến như thế nào, trái tim em đập thật mạnh, em mừng rỡ, em chờ đợi... sau đó, hôm anh đến nhà thăm em, dưới cằm anh dán miếng bông băng, anh nói rằng anh đă đánh nhau với Chí Trung, v́ Chí Trung không chịu đến xin lỗi em, làm ḥa với em. C̣n nhớ không? Em đă lập tức nổi trận lôi đ́nh, em giận dữ, không phải tại v́ Chí Trung không chịu xin lỗi em, mà là em giận anh! Giận anh về chuyện ǵ? Lúc đó em không hiểu được, sau đó em mới suy nghĩ rơ ràng, em giận anh là v́ anh chỉ muốn đẩy em vào ṿng tay của Chí Trung, giận anh sao lại cứ lo chuyện của thiên hạ, giận anh... không muốn chiếm hữu em! Hôm đó, quả thật là anh đă làm cho em giận đến phát khóc lên, thế là, anh đă hôn em...
Nàng thở ra một hơi thật mạnh, nh́n trừng trừng vào chàng, ánh mắt si dại:
-... Anh đă hôn em! Chí Văn, anh không biết được cái hôn đó đă đem lại cho em ư nghĩa ǵ, anh không biết em đă mừng rỡ như thế nào, điên cuồng như thế nào, mê đắm như thế nào! Em nh́n nhận, anh không phải là người đầu tiên hôn em, nụ hôn đầu đời của em, đă trao cho Chí Trung. Thế nhưng, khi em và Chí Trung hôn nhau, em chỉ b́nh tĩnh phân tích, anh ấy đă từng hôn bao nhiêu người, em đă b́nh tĩnh suy nghĩ, làm sao để cho anh ấy không biết rằng, đây là nụ hôn đầu tiên trong đời em! Thế nhưng, khi anh hôn em, cả người em như hôn mê, cả người em như si dại! Ồ, Chí Văn, em đă yêu anh, yêu anh biết mấy! Tại sao từ đầu chí cuối, em vẫn không hiểu được như thế? Tại sao từ đầu chí cuối, anh vẫn không cảm nhận được chuyện ấy? Cái hôn đó đáng lư ra đă có thể làm cho chúng ta cùng hiểu nhau, thế nhưng, cái tự ái tội nghiệp, đáng ghét của em lại nổi lên, em sợ rằng anh chỉ đang an ủi em, do đó, em đă hỏi anh một câu rất thừa thải là tại sao anh lại hôn em? Ngố ơi! Anh không biết nói rằng anh yêu em sao? Mà anh lại nói rằng anh sẽ khuyên Chí Trung đừng nên hồ đồ nữa! Ồ Chí Văn, anh lại làm em hiểu lầm nữa rồi, hiểu lầm rằng anh chỉ muốn đẩy em cho Chí Trung! Em đă giận dữ quá sức, em đă kêu lên như điên cuồng rằng, em hận anh, em hận anh lắm! Bây giờ nghĩ lại, đó chỉ là v́ yêu càng sâu, hận càng nhiều mà thôi!...
Nàng nh́n trừng trừng vào khuôn mặt của chàng, nh́n trân trối không một chớp mắt, khuôn mặt cứng đơ, không một biểu lộ t́nh cảm đó, khuôn mặt như thể một xác chết. Thanh âm của nàng đă bất giác cất lên càng lúc càng cao, càng nói càng xúc động:
- Sau đó, em và Chí Trung không c̣n lui tới với nhau nữa, anh không biết rằng, lúc đó em lại cảm thấy như thể ḿnh được giải thoát, Chí Trung nói rất đúng, giữa em và anh ấy, chưa có ai yêu ai bao giờ, đó chỉ là một tṛ chơi của trẻ con. Sau đó, dưới gốc cây hồng đậu trong sân trường, Hạnh Tú nói với em rằng, anh sắp đi ngoại quốc. Anh có biết không? Em đă bị chấn động đến độ tan nát trái tim, chỉ nghĩ đến việc anh sẽ bỏ em mà đi thật xa, em đă cảm thấy cả thế giới này trở nên vô cùng trống trải! Em đă nói đủ thứ lư do tại sao anh không nên xuất ngoại, ồ, Chí Văn, em đă yêu anh đến như thế ấy, anh có biết không? Sự thi vị của anh, nét tài hoa của anh, luôn cả cái mặc cảm tự ti của anh, cùng cái khí chất văn học bán cổ điển của anh, ồ, Chí Văn, thật sự là em đă yêu anh từ lâu mà không hề hay biết! Và cũng ngày hôm đó, anh đă chính thức biểu lộ t́nh cảm của ḿnh với em. Khi anh nói: "Đi, v́ em! Ở, cũng v́ em!", lúc đó, em đă cảm động đến muốn ngất đi. Sau đó, ở Mưa Nguồn, anh lại nói với em rằng: "Anh không phải chỉ là người anh, anh không thể yêu em, anh không thể lấy em, anh không thể cùng em chung sống suốt một đời!", anh có biết không? Chí Văn, đó là những lời tỏ t́nh đẹp nhất mà em được nghe trong suốt cuộc đời! Khi anh ngỏ lời cầu hôn với em, thật sự trong tận cùng trái tim, em đă bằng ḷng cả ngàn cả vạn lần, em đă ưng chịu cả ngàn cả vạn lần... thế nhưng, em đă đáng chết biết mấy! Cái tự ái đáng ghét của em, cái cảm giác hư vinh đáng ghét của em! Chỉ v́ một câu em đă từng nói với Chí Trung: "Tôi sẽ không bao giờ mang họ nhà anh!", thế là, em đă phá hoại hết tất cả mọi thứ, cái bóng âm u của Chí Trung đă nằm vắt ngang chúng ta, anh hiểu lầm rằng em không quên được Chí Trung, nên lại làm cho ḷng tự ái của em bị tổn thương một cách thật trầm trọng, chúng ta hiểu lầm nhau, chúng ta cay đắng nhau, chúng ta làm khổ nhau, càng lúc càng sâu, càng lúc càng đậm, thế là, em đă bỏ đi! Đúng ra, lúc đó, em đă có thể ngă vào ḷng anh, kể lể cho anh biết tiếng ḷng chân thật của ḿnh, thế nhưng, em đă đem tất cả những điều tươi đẹp, tất cả tương lai, hủy hoại hết cả!
Nàng cúi thấp đầu xuống, vùi mặt ḿnh vào hai ḷng bàn tay, có một lúc thật lâu, nàng không hề cử động. Những lời kể lể dông dài đó, đă nói lên tất cả những câu chuyện mà bà Lương, Chí Trung và Hạnh Tú không bao giờ biết. Mọi người đều đứng chết trân ở đó, ch́m đắm trong câu chuyện đó, hoàn toàn quên hẳn ḿnh đang ở đâu, đang làm ǵ. Người nói như si như dại, người nghe cũng như dại như si.
Tâm Nhụy lại ngẩng đầu lên, ánh mắt nàng lại nh́n trừng trừng vào chàng, thanh âm nàng chứa đầy sự xúc động:
- Buổi sáng hôm đó, em gọi điện thoại cho anh, Chí Văn, anh có biết không? Đó là v́ đột nhiên em đă hiểu ra, đột nhiên em đă biết ra rằng, người em thật sự yêu tha thiết từ đầu chí cuối, chính là anh, em gọi anh đến, là để nói với anh những lời em nói ngày hôm nay, em muốn nói với anh rằng: em bằng ḷng lấy anh! Anh mang họ Lương, em lấy anh! Anh không mang họ Lương, em cũng lấy anh! Anh là anh của Chí Trung, em lấy anh, anh không là anh của Chí Trung, em cũng lấy anh! Thế nhưng, Chí Văn, định mệnh đă an bày em phải nghe được những lời nói chuyện của ba mẹ trong khoảnh khắc đó, biết được sự có mặt của Vũ Đ́nh, biết được sự có mặt của Đỗ Mộng Thường! Ba nói rằng: "Vũ Đ́nh đă cướp Chí Trung từ trên tay của Tâm Nhụy!", làm cho em lại bị lẫn lộn nữa, em lại cảm thấy mơ hồ lộn xộn nữa, tự ái em lại bị tổn thương thêm một lần nữa... thế là, em đă chạy đến nhà họ Đỗ, đại náo một trận, thật sự, em cảm thấy bất b́nh cho mẹ nhiều hơn là cho chính em. Thế nhưng, em nghĩ, nhất định là anh lại hiểu lầm thêm một lần nữa! Chí Văn, Chí Văn, ai đă nghiệt ngă đùa giỡn với chúng ta như thế này? Ai đă quái ác bày bố cho chúng ta như thế này? Định mệnh chăng? Không, Chí Văn, chúng ta cũng đă trở thành nạn nhân của chính tính t́nh của chúng ta! Sự khiêm nhường của anh, tính kiêu ngạo của em, mặc cảm tự ti của anh, ḷng tự ái của em... từ đầu chí cuối, chính chúng ta đă tự đùa giỡn, đă tự bày bố bẫy rập cho chính ḿnh! Thế nhưng, Chí Văn, cho dù như thế nào đi nữa, kết cuộc của chúng ta không thể nào thê thảm như thế này được, khi em nhảy ùm xuống nước, đó chỉ là v́ trong một phút bốc đồng, em không hề có chút suy nghĩ. Thế nhưng anh, tại sao cũng nhảy theo em như thế? Chẳng lẽ một con bé hồ đồ, ngang ngược, bướng bỉnh, ích kỷ như em, cũng đáng để cho anh sống v́ em, chết v́ em hay sao? Chí Văn, anh ngố lắm, anh ngố lắm, anh ngố lắm...
Nàng kêu lên một hơi mấy chục câu "Anh ngố lắm". Sau đó, đột nhiên nàng chồm sát tới trước, dùng hai bàn tay ḿnh nâng lấy khuôn mặt của Chí Văn, kêu lên rằng:
- Bây giờ, em đă đến đây! Anh nghe cho rơ, mẹ anh đang ở đây, Chí Trung đang ở đây, Hạnh Tú cũng đang ở đây! Họ đều đang nghe hộ cho anh! Anh nghe cho rơ! Đời này kiếp này của em, chắc chắn là đă thuộc về anh! Anh tỉnh dậy, em là của anh! Anh không tỉnh dậy, em cũng là của anh! Anh sống lại, em là của anh! Anh chết đi, em cũng là của anh! Tuy nhiên, nếu như anh dám chết đi, th́ em cũng tuyệt đối không sống một ḿnh. Dùng cái câu nói của anh: "Đi, v́ em! Ở cũng v́ em!", em c̣n muốn thêm vào một câu nữa: "Sống, cùng anh! Chết, cũng cùng anh!", từ đây về sau, em sẽ theo anh măi măi! Theo anh măi măi! Theo anh măi măi! Theo anh măi măi! Anh đă nghe rơ chưa? Chí Văn? Sẽ không có một lực lượng nào, có thể kéo em ra khỏi anh! Em sẽ theo anh măi măi! Theo anh măi măi! Theo anh măi măi!...
Nàng kêu lên cuồng nhiệt, nàng kêu lên đau đớn, nàng kêu lên thống thiết, nàng kêu lên bất chấp mọi sự... Cuối cùng, bà Lương tiến lên phía trên, ôm chầm lấy Tâm Nhụy, nước mắt tuôn như mưa đổ. Trong cái khoảnh khắc đó, bà mới hiểu rơ được cái ôm mà nàng đă cho bà khi bước chân vào nhà, nàng đă tự xem ḿnh như một đứa con dâu của gia đ́nh này. Bà vừa khóc vừa ôm Tâm Nhụy, vừa khóc vừa lau đi những giọt lệ chảy dài trên đôi má của Tâm Nhụy, vừa khóc vừa vuốt lấy mái tóc rối bời bời của nàng...
Đột nhiên, Tâm Nhụy đẩy bà Lương ra, nàng nhào đến bên cạnh giường, trừng to đôi mắt, nh́n vào Chí Văn. Thế là, bà Lương và Chí Trung, Hạnh Tú, cũng ngơ ngác nh́n theo ánh mắt của nàng. Thế là, họ cùng kinh hoàng, ngớ ngẩn phát giác ra rằng, có hai giọt nước mắt, đang từ từ chảy xuống hai bên đuôi mắt của Chí Văn, từ từ xuôi theo chiều đôi mắt chảy dài xuống gối. Thế là, mọi người đều như ngưng thở, mọi người đều kinh ngạc đến cứng hết cả người. Chưa bao giờ nh́n thấy giọt lệ nào đẹp đến như thế, chưa bao giờ nh́n thấy ḍng suối sinh mệnh nào tuôn chảy mênh mang như thế. Thế là, Tâm Nhụy đột nhiên phát lên một tiếng kêu rú mừng rỡ điên cuồng, nàng nhào thẳng đến bên Chí Văn, dùng đôi môi ḿnh hôn như điên như cuồng lên giọt lệ đó, hôn như điên như cuồng lên đôi mắt nhắm nghiền đó, vừa khóc vừa cười như ngây như dại, vừa kêu vừa nhảy lên như cuồng như si:
- Ai nói rằng anh ấy không có tri giác? Ai nói rằng anh ấy không nghe được? Ai nói như thế? Ai nói như thế? Ai nói như thế?
Nàng nhảy dựng từ bên giường dậy, xông thẳng ra phía trước nhà, đụng ngay phải vào ông Lương khi đó cũng mới vừa tan sở về đến nhà, nàng vừa khóc vừa cười chụp lấy ông Lương, nàng vừa khóc vừa cười kêu to lên rằng:
- Gọi điện thoại cho ba con! Mau mau gọi điện thoại cho ba con! Kêu ông đến đây ngay lập tức! Kêu ông đến đây ngay lập tức! Chí Văn đă tỉnh lại rồi! Anh ấy đă nghe được con rồi... anh ấy đă nghe được con rồi... anh ấy rút cuộc cũng đă nghe được tiếng kêu từ tận cùng đáy ḷng con rồi!

Chương Kết

Đó là một căn nhà nhỏ ở vùng ngoại ô.
Phía trước căn nhà nhỏ, là một vườn hoa nho nhỏ, trong vườn hoa, trồng đủ loại đủ kiểu hoa lá sắc màu. Hoa hồng, tường vi, hoa nhài, hướng dương, hoa cúc, hoa lan... gần như đếm không xuể.
Bây giờ đang là tháng năm ở Đài Bắc, trời vẫn chưa nóng lắm, ánh mặt trời sáng lạng, mà hoa nở rộ như một tấm thảm tươi, sắc màu rực rỡ. Ở phía cuối vườn hoa đó, có một cây phượng vĩ cao to, phía dưới cây phượng vĩ, có một chiếc ghế làm bằng loại vải mềm êm dịu, trên chiếc ghế đó, có một chàng thanh niên đang ngồi làm việc. Chàng ôm trên người một khúc gỗ, đang chăm chú, hư hoáy dùng dao đục đẽo ǵ đó.
Không cần phải đoán, người đó dĩ nhiên là Lương Chí Văn. Trên trán chàng đang lấm tấm những giọt mồ hôi, nhưng chàng vẫn c̣n tiếc rẻ ánh mặt trời quá tươi đẹp kia, chàng vẫn c̣n tiếc rẻ những bông hoa tỏa mùi hương thơm ngát trong khi vườn kia, v́ vậy, chàng không muốn vào nhà. Thế nhưng, chàng đă có hơi mệt mỏi, buông khúc cây đă khắc được một nửa xuống, chàng nằm ngửa ra, nh́n lên cây phượng vĩ, đột nhiên, như phát giác chuyện ǵ, chàng vội vàng gọi to lên vào nhà:
- Tâm Nhụy! Tâm Nhụy! Em ra đây xem này!
Tâm Nhụy từ trong nhà chạy ào ra. Nàng mặc trên người một bộ y phục đơn giản và trang nhă, khoác thêm chiếc khăn choàng làm bếp, mái tóc nàng đă dài xuống tới phần lưng eo thon thả, buông dài phía sau một cách tự nhiên. Gương mặt nàng trông hồng hào, khỏe mạnh, xinh đẹp và vui vẻ.
Nàng chạy đến bên Chí Văn:
- Chuyện ǵ vậy? Anh muốn vào nhà hở? Để em lấy gậy đến cho anh nhé!
Chí Văn đưa tay ra kéo nàng:
- Đừng! Em xem cây phượng vĩ này nè!
Nàng ngước đầu lên nh́n theo tay chàng, những chiếc lá nho nhỏ của cây phượng vĩ đang đong đưa xào xạc theo luồng gió thổi ngang, cả một thân cây vừa cao vừa to, đưa những nhánh dài ngoằn ra ngoài như một cây dù, chiếc lọng khổng lồ, nàng nói một cách ngạc nhiên:
- Cây phượng vĩ này thế nào?
- Nó có giống như cây hồng đậu trong sân trường em của nhiều năm về trước không?
Nàng nh́n chăm chú, cười lên:
- Đúng vậy, trông cũng giống lắm đó.
Chàng kéo tay nàng vào ḷng ḿnh. Chàng cất tiếng hỏi, âm thanh mang nhiều nét cảm khái:
- Đó là chuyện của rất nhiều, rất nhiều năm về trước rồi, phải không?
- Đó là chuyện của đời trước, kiếp trước rồi, anh c̣n nhắc để làm ǵ?
Chàng hơi lưỡng lự:
- Anh đang nghĩ, thật ra em không nên lấy một người tàn...
Nàng đưa ngay tay lên bụm lấy miệng chàng lại, ngăn không cho chàng nói tiếp, nàng cất giọng nói, thanh âm chắc nịch và cương quyết:
- Nghe em nói đây! Năm trước, em ở bên giường anh, vừa khóc, vừa kêu, vừa nói, vừa la, lúc đó, em cứ nghĩ rằng anh thế nào cũng sẽ chết. Thế nhưng, anh đă nh́n được, anh đă nói được, anh lại có thể khắc vật này, vật nọ được. Sang năm, chưa biết chừng anh sẽ đi được. Cho dù anh có vĩnh viễn không thể nào đi trở lại được, anh cũng nên cảm thấy măn nguyện, ít nhất, anh có thể yêu người và được người yêu. Trên cơi đời này, có c̣n chuyện ǵ quư giá hơn hai chuyện đó nữa đâu?
Chàng đưa mắt nh́n nàng, trân trối, đúng vậy, trên cơi đời này, có chuyện ǵ quan trọng được hơn hai chuyện đó nữa? Chàng thật ra không thể nào đ̣i hỏi ǵ nhiều hơn ở vận mệnh nữa!
Trong nhà, có tiếng điện thoại reo vang, Tâm Nhụy buông chàng ra, chạy vào nhà nghe điện thoại, một lúc sau, nàng lại chạy trở ra, trên gương mặt mang một nụ cười như ẩn như hiện. Chí Văn nh́n nàng, hỏi:
- Điện thoại của ai vậy?
- Vũ Đ́nh!
- Có chuyện ǵ không?
- Cô ấy nhắc em, chỉ c̣n có một tuần nữa, là sinh nhật hai tuổi của thằng bé Ư Nhị!...
Nàng nh́n Chí Văn bằng đôi mắt thâm trầm:
-... Chí Văn, nếu như hai mươi hai năm sau, anh đến nói với em rằng, anh lại có một người yêu khác, em không biết là em có được cái phong độ như của mẹ hay không nhỉ?
Chí Văn nói:
- Chắc chắn là không!
Nàng nhướng cao đôi chân mày:
- Sao anh biết?
- Em là một con ḱnh ngư, em sẽ nuốt anh chết mất! Nuốt đến không chừa một cọng xương!
Nàng cười lên, liếc mắt nh́n chàng:
- Đừng nên xem nhẹ người khác như vậy, nếu như người yêu đó của anh cũng biết điều biết chuyện như d́ Mộng Thường, chưa biết chừng rồi em sẽ chấp nhận, cũng giống như có thêm một tri kỷ trong pḥng khuê vậy thôi, như mẹ vậy đó, cho dù người đời không chấp nhận, cũng có sao đâu?
Nàng hất đầu một cách thật hào sảng, làm như "cái ngày đó" đă trở thành "nhất định".
Chí Văn ngước mắt nh́n lên trời cao, nói vui vẻ:
- Tốt lắm, cám ơn em đă cho phép, hai mươi hai năm sau, nhất định là anh sẽ không làm cho em thất vọng, anh sẽ cho em một "tri kỷ chốn pḥng khuê"!
Nàng thuận tay ngắt một đóa hoa, tát nhẹ lên mặt chàng, kêu to lên:
- Anh dám! Nghèo mà ham!
Chàng đưa tay chụp lấy đóa hoa, cười lên:
- Đúng là giang sơn dễ đổi, bản tính khó chừa!
Chàng vừa nói, vừa đưa đóa hoa lên mũi ngửi. Đột nhiên, chàng nh́n chăm chú vào đóa hoa, ngẩn ngơ.
Nàng ngóc cổ nh́n sang chàng:
- Cái ǵ vậy?
Chàng xuất thần nói:
- Hoa thạch lựu! Anh không biết là em có trồng hoa thạch lựu, anh cũng không biết, lại tới mùa hoa thạch lựu nở nữa rồi!
Nàng chú ư nh́n đóa hoa thạch lựu, nhoẻn miệng cười xinh xắn:
- Tưởng ǵ! Hoa thạch lựu có ǵ là lạ đâu! Trong khu vườn này của em c̣n có nhiều thứ lạ hơn nữa à!
- Cái ǵ vậy?
- Không nói cho anh nghe!
Chàng đưa tay chụp lấy nàng, nói:
- Đừng có làm bộ bí mật! Em tưởng rằng anh không biết hay sao? Cuối năm ngoái, em lén lén lút lút trồng cái hột đó ở đằng góc tường kia, thế mà năm nay, nó cũng nẩy mầm lên được. Anh chỉ không hiểu, là tại sao em lại trồng nó làm ǵ? Chẳng lẽ em không từng đọc bài thơ: "Đừng nên quăng xuống đất mềm, E rằng đậu sẽ lên mầm tương tư" hay sao?
Đột nhiên nàng trở nên thẹn thùng, gương mặt đỏ bừng lên:
- Tại v́ đó là một điều sai lầm! Cây hồng đậu không phải là cây tương tư!
- À, được lắm, vậy em trồng cây hồng đậu để làm ǵ?
Nàng thẹn thùng, ấp úng, lắp ba, lắp bắp nói:
- Hạt hồng đậu đó... chính là cái hạt hồng đậu của anh. Em chỉ thử trồng xuống xem sao, ai ngờ, nó lại nẩy mầm lớn lên. Em đang nghĩ, thế nào rồi nó cũng sẽ lớn lên thành một cây cao to, đợi đến khi... con của chúng ta lớn lên, có thể nó sẽ hỏi em: "Mẹ, tại sao trong vườn nhà ḿnh lại có cây hồng đậu?", em sẽ nói với nó rằng: "Mẹ sẽ kể cho con nghe... câu chuyện của một hạt hồng đậu!".
Chàng trừng trừng nh́n nàng, ngơ ngẩn. Một lúc sau, chàng mới lẩm bẩm hỏi:
- Con của chúng ta?
Đột nhiên, gương mặt của nàng đỏ bừng lên, đứng trước mặt chàng, nàng ôm lấy đầu chàng, kéo vào ḷng ḿnh, dùng hai bàn tay ôm lấy chàng thật chặt, để cho đầu chàng ép vào bụng ḿnh. Thế là, chàng lập tức hiểu ra! Chàng ôm chầm lấy nàng, mừng rỡ, xúc động, vui vẻ, hoan lạc hỏi rằng:
- Bao lâu rồi? Bao lâu rồi? Thế mà em không nói với anh ǵ hết!
- Em cũng chỉ... mới biết chắc chắn đây thôi!...
Nàng cười lên, xong lại thấp giọng nói một câu:
-... Nếu như là con gái, em sẽ đặt cho nó cái tên gọi ở nhà là Hồng Đậu.
- Nếu là con trai th́ sao?...
Chàng hỏi, lại tự ḿnh nói tiếp theo:
- Anh sẽ đặt cho nó cái tên gọi ở nhà là Ḱnh Sanh.
Nàng nghe không rơ:
- Tên ǵ?
- Con trai của ḱnh ngư, không phải là Ḱnh Sanh th́ là ǵ bây giờ?
Nàng cười lên ṛn ră:
- Anh... nói bậy th́ hay lắm! Em không ở đây nói bậy với anh nữa đâu!
Nàng quay người bỏ chạy vào nhà trong.
Thế là, chàng cũng cười lên. Đưa mắt nh́n theo cái bóng nhanh nhẹn, dễ thương của nàng khuất vào trong nhà, chàng bất giác ngẩng đầu lên, từ những khe hở của lá, nh́n lên vùng trời cao. Được yêu người và cũng được người yêu, trên cơi đời có c̣n ǵ tốt đẹp hơn nữa không? Có không? Trong nhất thời, ḷng chàng tràn đầy những tâm t́nh xúc động, cảm kích.
Ánh nắng mặt trời xuyên qua những chiếc lá nho nhỏ của cây phượng vĩ, chiếu rọi vô số đốm sáng long lanh, xuống khắp người và chung quanh chàng.
 

Hết


 

Pages Previous  1  2  3