Khúc Giao Mùa   Phương Oanh Pages  1  2  3  Next   
Chương 1

Nguyên Du nhướng mắt ngó đồng hồ, hơn một giờ nữa xe mới đến. Hành lư đă chuẩn bị xong, không c̣n việc phải lo, yên trí, cô ngả người trên salon ngủ thêm. Đêm qua gần một giờ sáng Nguyên Du mới chợp mắt. Đang thiu thiu th́ có tiếng gơ cửa rầm rầm, tiếp theo là âm thanh léo nhéo của hai đứa trẻ đang một, hai, ba để gào lên cùng một lúc :
- Chị Du ơi... ơ... ơ.
Nguyên Du bật dậy :
- Ơi... nghe rồi...
Loay hoay t́m ch́a khóa, cô nghe thím Ân nói nhỏ nhẹ với d́ Bảy nhà bên cạnh :

- Chúng nó ồn ào quá, xin lỗi chị. Các con không được phép la to như vậy, thật là vô ư. Sao không chờ mẹ hay nhờ người lớn bấm chuông hộ ?
D́ Bảy cười dễ dăi :
- Không sao. Tôi nh́n xem nhà bé Du có ai không. Cả tuần nay không thấy cô Quỳnh Thy về.
Nguyên Du tḥ đầu ra nháy mắt với hai... đồng minh đang tiu nghỉu v́ bị mắng :
- Ôi... con cứ tưởng c̣n sớm nên tranh thủ ngủ một chút. Chuông nhà con hư lâu rồi - Cô xoa đầu nhóc Tuệ - Muốn gọi được chị Du phải hét to cỡ vậy. Thím đừng mắng các em. Muộn thế này, có nướng đến mấy cũng dậy rồi. La lớn một chút chắc không sao đâu ạ. Mời thím và hai tên nhóc quá bộ vào... tệ xá chơi.
Chỉ chờ có thế, hai đứa tuôn ngay vào nhà. Thím Ân nh́n quanh :
- Mẹ con lại đi vắng hở Du ? Lúc rày mẹ con có khỏe không ?
- Dạ, vẫn khỏe ạ. Mẹ con đi công tác từ tuần trước.
- Bao giờ mẹ con về ?
Nguyên Du lôi mớ trái cây ăn dở trong tủ lạnh cho vào túi nylon. Ngần ngừ một chút, cô rút điện ra khỏi phích cắm.
- Mẹ con nói sẽ có mặt ở nhà trước khi chúng ta về quê, nhưng tối hôm qua mẹ gọi điện báo chắc phải hết tuần này mới về được.
Nguyên Du nghe thím thở dài :
- Tội nghiệp. Mẹ vắng nhà thế này hoài con xoay xở làm sao hở Du ? Rồi c̣n ăn ngủ, học hành nữa - Nghĩ đến người bạn kém may mắn của ḿnh, bà thở dài chép miệng - Lần nào thím bảo để con về ở với chú thím, mẹ con cũng viện lư do nọ kia để từ chối. Tính cố chấp xưa nay vẫn không bỏ.
Nguyên Du cười cười :
- Con quen rồi. Con thích tự lập thế này hơn vả lại con không để mẹ sống một ḿnh đâu ạ.
Thấy con bé không vui, bà lăng sang chuyện khác :
- Hành lư của con đâu ?
- Dạ, ở trong pḥng. Để con mang ra xe.
Thím Ân khoát tay :
- Cứ thong thả, đúng là thím đến sớm hơn một giờ v́ nghĩ là mẹ con có ở nhà, lâu rồi thím không gặp Quỳnh Thy vả lại hai đứa nhỏ chẳng mấy khi được đi chung với chị Du nên nôn nao cả buổi tối. Thím lên tầng trên kiểm tra xem cửa nẻo thế nào, con vào trong pḥng xem bọn trẻ đang nghịch cái ǵ mà im ru vậy.
Mỗi khi mẹ đi vắng, Nguyên Du chỉ lên lầu dọn dẹp rồi quanh quẩn dưới nhà, tính lại đểnh đoảng hay quên nên hiếm khi cô mở các cửa trên ấy nhưng thím Ân vốn cẩn thận, nếu không tận mắt kiểm tra thím sẽ không an tâm.
- Dạ.
Tiếng thằng nhóc Kha lanh lảnh từ trong pḥng :
- Chị Du ơi.
- Ǵ ?
- Chị cũng mê anh chàng đẹp trai này hả ?
Anh chàng đẹp trai ? Nguyên Du ngạc nhiên không hiểu thằng nhóc đang ám chỉ ai. Không gặp nhau chỉ vài tháng mà nó ăn nói nghe... táo tợn thật. Cô tḥ đầu vào pḥng nh́n quanh quất :
- Đâu ? Anh chàng nào đâu ?
Kha chỉ tay vào tường nơi dán poster tiền vệ M.U., anh chàng... David Beckham, Nguyên Du bật cười, cô bắt chước cách nói ngang ngang của nó :
- Kha khoái tay này lắm hả ?
Bằng một vẻ rất ta đây, thằng nhóc trịnh trọng gật đầu. Ngắm nghía thêm một hồi Bảo Kha lại nói tiếp bằng giọng thán phục :
- Chị Du t́m đâu ra tấm h́nh đẹp quá vậy ?
- Chị cắt từ tạp chí nước ngoài đấy. Kha thích không ?
Không chờ nó trả lời, Nguyên Du khoát tay :
- Cho Kha đó.
- Sao vậy ? Chị Du cũng thích mà.
Nguyên Du nhún vai :
- Trước kia th́ thích thật nhưng từ khi TV chiếu cảnh anh chàng rót dầu nhớt ̣ng ọc vào ngực th́ chị thấy sờ sợ thế nào ấy thế là hết thích luôn.
Không thèm khách sáo thằng nhóc Kha trèo lên ghế tỉ mỉ tháo tấm poster ra, vừa làm nó vừa giải thích :
- Cái đó người ta gọi là hiệu ứng quảng cáo.
Nguyên Du ngạc nhiên hỏi lại :
- Cái đó là cái ǵ ?
- Là cái cảm giác sờ sợ mà chị Du vừa nói đấy.
Nguyên Du trố mắt nh́n không tin nổi thằng nhóc này chỉ mới mười tuổi, nghỉ hè xong mới vào lớp năm vậy mà nói năng cứ như là cụ. Đúng rồi, nó có thâm niên đi hóng chuyện người lớn mà. Cái nết hóng chuyện cũng dễ thương nên không làm ai phật ư. Không chen ngang, không nói leo nhưng chuyện lớn nhỏ ǵ cũng in vào đầu rồi lâu lâu xổ ra vài tiếng để hù thiên hạ hết hồn chơi.
Nhóc Kha vừa cuộn tṛn tấm poster vừa hỏi :
- Chị Du có game nào mới không ?
Chưa kịp trả lời, Nguyên Du đă nghe tiếng thím Ân từ sau lưng :
- Bảo Kha, chẳng lẽ mẹ nói như vậy mà con vẫn c̣n chưa hiểu ư mẹ ? Về quê vào dịp hè là để thăm nội, thăm cô chú và tranh thủ nghỉ ngơi trước khi vào năm học mới chứ không phải để chúi mũi vào máy vi tính với mấy cái tṛ chơi đó.
- Dạ, con hiểu rồi. Con xin lỗi mẹ.
Nguyên Du le lưỡi nh́n Bảo Tuệ. Khác xa mẹ cô, thím Ân nổi tiếng nghiêm khắc với con cái nên mấy đứa nhỏ rất ngoan. Nguyên Du tắt máy tính, kéo rèm che kín các cửa trong lúc Bảo Kha, Bảo Tuệ khệ nệ mang hành lư ra ngoài. Dường như muốn nói điều ǵ với cô nên d́ Bảy vẫn c̣n nấn ná ngoài sân. Nguyên Du chạnh ḷng khi nghĩ đến mẹ, trở về sau chuyến công tác dài phải đối diện với căn nhà cửa khóa im ỉm thế này đây. Như hiểu được tâm trạng ấy, d́ xởi lởi :
- Du đi vui vẻ nhé. Vài hôm nữa dượng Bảy cũng đưa mấy đứa nhỏ về nội chơi. D́ sẽ đi chợ, nấu ăn cho cả hai. Mẹ cháu tất bật lại ở nhà một ḿnh vô bếp làm chi cho nhọc, sang đây dùng chung với d́ cho vui. D́ sẽ thu xếp giúp cho. Cháu cứ đi chơi thoải mái. Đừng lo lắng ǵ cả.
Thấy Nguyên Du im lặng, thím Ân vội đỡ lời :
- Dạ, cảm ơn chị rất nhiều. Hàng xóm thế này thật quư hóa quá. Chắc phải phiền chị trông hộ nhà vài hôm cho đến khi mẹ bé Du về ạ.
Hai đứa nhỏ đă ra đến đầu hẻm đang mất hút sau khúc quanh, sợ chúng băng qua đường, thím Ân và Nguyên Du vội chào d́ Bảy rồi tất tả chạy theo.
Khoác chiếc ba lô đựng đầy quần áo, sách vở lên vai, Nguyên Du nh́n thím Ân cẩn thận dắt tay hai đứa nhỏ. Dù đoạn này rất ít xe nhưng thím vẫn nghiêng người trong tư thế bảo vệ, tay và mắt không rời khỏi lũ trẻ. Thím như gà mẹ đang x̣e rộng đôi cánh che chở cho đàn con. Bất giác Nguyên Du ngó xuống tay ḿnh, cô không nhớ lần gần nhất được mẹ nắm là vào lúc nào nữa. Đúng rồi, mẹ không nắm tay. Mẹ choàng qua vai cô như hai người bạn thân thiết. Lúc này Nguyên Du bỗng thèm cảm giác được che chở, được vuốt ve như thuở c̣n bé. Cô thấy nhớ mẹ quá !
Tiếng Bảo Kha, Bảo Tuệ léo nhéo giành nhau chỗ ngồi làm Nguyên Du sực tỉnh. Cô đặt chiếc ba lô nặng trịch xuống sàn xe rồi đu người chui tọt vào trong. Sau tờ báo che kín nửa mặt là đôi mắt đang trợn tṛn nh́n cô. Sự im lặng và nét ranh mănh hiện ra trên gương mặt lũ nhóc khiến Nguyên Du dễ dàng nhận ra chúng đă có âm mưu từ trước. Một cách thản nhiên cô lững thững đến ngồi cạnh đôi mắt ấy. Bằng thái độ gây hấn Nguyên Du chờ xem hắn làm ǵ ḿnh. Không làm ǵ hết. Hắn chỉ cúi xuống đọc tiếp tờ báo, cũng bằng vẻ thản nhiên giống như cô vậy. Nguyên Du trề môi. Chắc hắn nghĩ tờ báo là chiếc mặt nạ nên cô không nhận ra người ngồi bên cạnh ḿnh là ai. Chẳng cần nh́n Nguyên Du vẫn có thể miêu tả gương mặt ấy chính xác đến từng chi tiết một. Xem nào, trước tiên là đôi mắt một mí, nếu đuôi mắt không kéo dài một chút th́ nó tṛn vo nhưng người ta dùng compa để vẽ vậy. Kế đến là chiếc mũi cao với cái chóp nhọn hoắt, đôi môi đỏ hồng rất đầy đặn, tệ hơn nữa là lúm đồng tiền chỉ cần một cái nhếch mép rất khẽ đă nhảy tót lên g̣ má trái. Vậy mà có lần hắn giận Nguyên Du cả tháng chỉ v́ cô vuốt mái tóc có những lọn loăn xoăn ấy và khen "Đẹp gái quá". Giờ đây chỉ ánh mắt lúc năy cô đă nhanh chóng nhận ra hắn khác trước rất nhiều, có vẻ cứng cỏi, chững chạc hơn nhưng cái tính nhỏ mọn th́ vẫn vậy, không thay đổi chút nào.
Bảo Kha chăm chú quan sát hàng ghế cuối nhưng với đầu óc đơn giản của một đứa trẻ nó không đủ khôn ngoan để nhận biết hai nhân vật này đang kênh nhau. Dĩ nhiên thằng bé thấy thất vọng v́ lúc năy anh đă tỏ ra rất hào hứng khi tham gia cái tṛ này của nó.
Bảo Tuệ quay xuống nh́n Nguyên Du :
- Chị Du ơi, chị có c̣n ḥ trên xe nữa không ?
- Ḥ hả ? Chuyện đó xưa rồi. Lúc này chị Du ngon lành lắm, không c̣n mấy cái vụ đó nữa đâu. Á... á... á...
Người cô chao nghiêng khi tài xế cua một ṿng tránh chiếc xe đột ngột lao ra từ trong hẻm. Ruột gan cuộn cả lên, Nguyên Du che miệng cố ngăn cảm giác buồn nôn nhưng vô hiệu. Nước mắt ứa ra, mặt cô xanh mét. Nguyên Du đưa tay vuốt vuốt ngực. Thím Ân lo lắng :
- Có sao không Du ?
- Dạ... chắc là không.
Bảo Kha láu táu :
- Bổn cũ soạn lại, chị Du lại ḥ nữa rồi. Lần này cũng đúng sáu câu hả chị Du ?
Ḿnh tệ thật. Sau những lời huênh hoang vừa rồi cô đành phải công nhận như vậy, cần ǵ hắn phải khẳng định thêm bằng nụ cười chế nhạo kiểu ấy chứ. Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Nguyên Du nhấc chiếc túi nặng trịch to tướng đặt vào giữa hai người, phớt lờ cái nhăn mặt khó coi của người bên cạnh. Chiếc xe lại thắng giần giật như người nấc cụt. Thím Ân vừa pha tṛ vừa an ủi :
- Ráng một chút, ra khỏi thành phố xe chạy êm con sẽ thấy khỏe hơn. Đừng làm xấu nghen Du.
- Dạ con không sao đâu ạ.
Nguyên Du bặm môi trả lời. Cô ngồi như dán vào ghế. Đối thủ của cô sau một hồi quan sát chợt hỏi :
- Cô khỏe thật không đấy ?
Nguyên Du cộc lốc :
- Khẻo.
Hắn trố mắt nh́n cô rồi càu nhàu trong miệng :
- Trí nhớ ǵ mà dai nhách vậy.
Vậy là hắn không biết cô c̣n giữ lá thư trẻ con ấy. Lá thư dùng rất nhiều từ "khỏe" để hỏi thăm sức khỏe từng người. Ngoài việc này ra Nguyên Du vẫn c̣n nhớ đến khối chuyện về hắn. Ví dụ như năm cấp hai hắn không chịu đi học chung với cô nữa. Sang cấp ba th́ hắn làm như không quen với cô. Hắn nổi tiếng nhất trường v́ đẹp trai, học giỏi, hát hay lại được nhiều cô ái mộ. Hắn không bao giờ cười hay chào cô dù cả hai vẫn gặp nhau trên hành lang, dưới căn-tin, trong băi xe hoặc ngoài cửa lớp. Chỉ một lần duy nhất lúc Nguyên Du bị đám con trai vô ư đẩy ngă trong sân trường, đầu đập mạnh xuống bệ ciment khiến cô choáng đến không gượng dậy nổi. Hắn đă có mặt ngay lúc ấy, hốt hoảng bế cô lên dù trước đó vài giây Nguyên Du trông thấy hắn đứng tận ban công lầu ba. Lúc cô khỏe lại th́ hắn làm như không có ǵ.
Nguyên Du dốc ngược chai nước uống vài ngụm nhưng không ăn thua. Dù ghét cảm giác ngầy ngật buồn ngủ do tác dụng của thuốc nhưng cuối cùng cô đành phải tḥ tay lôi chiếc bọc nhỏ xíu đựng mấy viên chống say xe ra. Hắn ṭ ṃ nh́n rồi như không kềm được nên nhướng mày hỏi trống không :
- Thuốc ǵ mà ghê quá vậy ? Trần trụi không quần, không áo ǵ hết.
Không thèm nh́n hắn, Nguyên Du trả lời tưng tửng :
- Chiếc áo đâu làm nên thầy tu, coi vậy mà hay lắm đó.
Chưa kịp có thêm phản ứng nào khác th́ người bên cạnh đă giành chiếc bọc từ tay cô bỏ vào túi, tay c̣n lại ch́a ra vỉ thuốc màu xanh.
- Dùng loại này đi, nó an toàn hơn đấy.
Nguyên Du ngắm nghía vỉ thuốc. Tưởng ǵ, cái này quảng cáo tràn ngập trên TV, báo chí và ở các bến xe nhưng uống vào vẫn ḥ đến ngất ngư. Nguyên Du lẩm bẩm :
- Nếu an toàn hơn chắc nhờ cái nhăn hiệu này quá, v́ sau khi uống xong chẳng may lăn đùng ra chết th́ cũng c̣n biết chỗ đến bắt đền - Cô cao giọng - Nó có làm buồn ngủ không đây ?
- Không.
Nguyên Du kênh kiệu.
- Vậy th́ không thèm. Trả cái kia lại cho người ta. Người ta đang muốn ngủ một giấc mà.
Lần này th́ không nín được, hắn bật cười. Lạ thật, âm thanh vẫn giống như ngày xưa.
- Nếu trả lời là buồn ngủ th́ Du sẽ bảo Du đang muốn thức để ḥ cho đủ sáu câu phải không ? Lâu lắm rồi mà cái tật nói ngược vẫn không bỏ.
Thằng Kha ngồi phía trên cũng xen vào :
- Lâu rồi anh Hai không gặp chị Du hả ?
- Ừ.
Bảo Tuệ vừa nhóp nhép nhai vừa mời một cách nhiệt t́nh :
- Chị Du ơi, Tuệ mang theo nhiều bánh lắm. Chị Du có muốn ăn không ?
Nguyên Du chưa kịp trả lời, người ngồi cạnh cô đă vội xua tay :
- Thôi, Tuệ đừng mời nữa, nói đến ăn chị Du sẽ không từ chối đâu nhưng chị Du mà ăn th́ anh Hai lănh đủ đấy.
Trừng mắt nh́n hắn, Nguyên Du nuốt vội ngụm nước đến suưt sặc. Hắn tḥ tay qua vuốt vuốt lưng cô rồi phá lên cười thật to. Thím Ân cũng mỉm cười. Thím nhớ đến ngày xưa, thuở ấy hai đứa nhỏ chơi thân và quư nhau lắm nhưng lớn lên một chút th́ thằng Bin trở chứng. Nói thế nào nó cũng không thèm chơi với Nguyên Du. Thoạt tiên bà nghĩ nó ngại bạn bè trêu nhưng lên trung học rồi vào đại học nó vẫn vậy. Không lẽ chỉ v́ từ chối gọi con bé bằng chị mà nó trở nên như thế ? Giờ th́ ổn rồi đây. Đúng là trẻ con có khác.
Nguyên Du nhắm mắt lại nhưng vẫn không sao ngủ được. Ruột gan cứ nhộn nhạo cả lên. Cô hé mắt nh́n người bên cạnh. Hắn cũng đang nh́n cô.
- Không ổn hả ?
- Ừ. Gói thuốc ban năy...
Hắn lắc đầu :
- Đưa tay đây cho Bin.
- Để làm ǵ ?
Hỏi vậy nhưng Nguyên Du vẫn ch́a tay ra. Bin nắm lấy bàn tay cô và bấm khe khẽ vào khoảng giữa ngón cái và ngón trỏ. Vừa làm hắn vừa giải thích :
- Có người chỉ Bin như thế. Họ bảo ở vị trí này có một huyệt ǵ đấy khi bấm vào sẽ làm giảm cảm giác buồn nôn. Du thấy khá hơn không ?
Dù là Bin nhưng cô vẫn thấy là lạ khi lần đầu tiên tiếp xúc với bàn tay của người khác phái. Những ngón tay rám nắng, khỏe mạnh...
- Hả... ừ... H́nh như khá hơn một chút.
Bin reo lên khe khẽ :
- A, xin chào người quen, lâu quá mới gặp.
Không cần nh́n theo ánh mắt của Bin và nếu anh không sờ nhè nhẹ vào vết sẹo trên ngón tay trỏ th́ Nguyên Du vẫn đoán được Bin đang nói đến điều ǵ. Cô nhẩm tính, vết sẹo này đă ở đấy hơn chục năm rồi và với thời gian dài như vậy mà nó chỉ phai đi có chút xíu.
Ngày ấy giống như nhà Nguyên Du, gia đ́nh Bin cũng chỉ hai người d́ Ân và Bin. Lúc đó d́ chưa kết hôn với chú Giang của cô. Họ sống trong căn hộ bé tẹo xinh xắn ở vùng ngoại ô mà mẹ Du thường gọi đùa là "nhà búp bê" được bao bọc bởi một khu vườn rất rộng. Cuối tuần mẹ thường đưa Nguyên Du đến đấy chơi. Hôm đó cả hai trốn ngủ trưa ḷ ḍ ra vườn rồi hí hửng khi t́m được chiếc dao nhỏ dùng để xới đất mà d́ Ân bỏ quên trên ghế đá. Bin đă giằng nó từ tay Nguyên Du và kết quả là để lại vết rạch sâu hoắm ở ngón trỏ này đây. Máu chảy thành ḍng rồi nhiễu xuống đất từng giọt, từng giọt. Lúc đó Nguyên Du đau lắm nhưng nh́n gương mặt tái nhợt và ánh mắt sợ hăi của Bin, không hiểu sao cô lại bảo :
- Bin đừng khóc, Du không đau chút nào đâu.
Bin hốt hoảng kéo chiếc drap c̣n ướt d́ Ân phơi cạnh đấy túm lấy ngón tay Nguyên Du nhưng máu vẫn tiếp tục chảy ra và loang thành vệt lớn trên mặt vải trắng tinh. Sợ quá, cậu cho ngón tay cô bé vào miệng và mút thật mạnh. Nguyên Du nhớ khi Bin bỏ ra th́ máu đă ngừng chảy nhưng ngón tay cô trắng bợt đi.
Liếc nh́n gương mặt của người bên cạnh, Nguyên Du lẩn thẩn nghĩ, không lẽ nhờ thế mà môi hắn đỏ đến tận bây giờ. Theo ánh mắt của cô, Bin cũng đưa tay sờ nhè nhẹ lên môi ḿnh. Nguyên Du lơ đăng nh́n sang nơi khác vờ như không thấy khóe môi ấy đang nhếch lên mang h́nh dạng một nụ cười cố nén. Cô lầm bầm, quỷ tha ma bắt hắn đi cho rồi.
Xe đă ra khỏi thành phố. Đường trải rộng loang loáng, nhà cửa thưa thớt dần thay vào đó là màu xanh với những gam đậm nhạt khác nhau dang tay đến tận chân trời. Màu sắc dịu dàng và không gian mở rộng trước mắt làm cảm giác buồn nôn từ từ lắng xuống. Nguyên Du ngồi thẳng dậy háo hức nh́n qua khung cửa. Xa xa một cánh c̣ chao nghiêng, cái đốm trắng mảnh mai ấy lọt thỏm vào không gian bao la có vẻ ǵ đó vừa đơn độc lại vừa kiêu ngạo. Nó liệng một ṿng thật thấp như chế diễu thằng bù nh́n đang đứng giạng chân giữa ruộng, đầu chụp cái mê nón tả tơi, hai tay áo rách bươm phất phơ theo gió, rồi bay vút lên. Thú vị với h́nh ảnh trái ngược đến mức khôi hài ấy, Nguyên Du mỉm cười trông theo. Cô thích thú phát hiện qua khung kính màu trà ánh nắng bên ngoài được nhuộm vàng và sánh lại như mật ong. Dường như vị ngọt của nó phảng phất nơi đầu lưỡi.
Nụ cười của Nguyên Du làm người bên cạnh thắc mắc :
- Ǵ thế ?
Cô mơ màng :
- Bin nh́n xem có một cánh c̣ ở tít đằng kia...
- Nó làm sao ?
- Đẹp lắm. Trông nó có vẻ ǵ đó rất cao quư, thoát tục. Bin có biết...
Hắn gục gặc cái đầu nơi không c̣n những lọn loăn xoăn mà thay vào đó là mớ tóc dựng đứng lỉa chỉa như bàn cào ra vẻ hiểu ư :
- Cao quư và thoát tục hả ? Ừ, chắc là vậy... cho đến khi nó lộn cổ xuống ao v́ đậu phải cành mềm do cái tật ḷ ṃ đi ăn đêm không chịu bỏ chứ ǵ ?
Nguyên Du nhăn mặt, chưa thấy ai tệ hại và vô duyên như hắn, đă phá hỏng bức tranh lăng mạn c̣n làm cụt đi ư tưởng đẹp đẽ của người ta. Đúng rồi, từ nhỏ hắn đă có năng khiếu làm người đối thoại cụt hứng và với biểu hiện vừa rồi cô kết luận, khả năng này không hề mai một, nó ngày càng phát huy theo thời gian. Rơ chán !
Nguyên Du rụt tay về. Để tỏ cho hắn thấy điều ḿnh vừa cảm nhận, cô kín đáo che miệng nhưng lại ngáp ồn ào một cách cố ư rồi ngạc nhiên kia nó chuyển thành cái ngáp thật sự, kéo dài đến chảy nước mắt. Bin thản nhiên nhặt tời báo đọc dở ban năy tiếp tục chúi mũi vào đấy. Xe lắc lư, qua vai hắn những con chữ nhảy múa khiến cô chóng mặt đến hoa cả mắt. Tựa đầu vào túi xách, giấc ngủ đến nhanh và đột ngột đến nổi Nguyên Du không kịp thắc mắc tại sao hôm nay ḿnh lại được Bin quan tâm đến vậy ? Không đời nào đâu, xưa nay anh chàng này có ưa ǵ cô cơ chứ.
Cảm giác nhồn nhột ở g̣ má đánh thức Nguyên Du. Uể oải hé mắt nh́n, cửa xe chỉ nhích khỏi vị trí chút xíu vậy mà gío cũng uốn ḿnh qua cái khe tí tẹo ấy lên vào trong mơn man mái tóc cô. Những sợi tóc óng mượt, thơm thơm bay ngược về phía sau rồi nũng nịu đáp xuống vai, cọ vào má. Nguyên Du cựa người, chan chạm vào túi xách, cô nhíu mày thắc mắc, vậy ḿnh đang dựa vào cái ǵ đây ? Vờ nhúc nhích, g̣ má cọ cọ vào lớp vải chemisc mềm. Bin ? Đúng là hắn. Nhắc đầu ra khỏi vai Bin, Nguyên Du trề môi, sao hắn lịch sự thế nhỉ ? Cô không c̣n nhớ đến khoảng thời gian dài trước khi không thèm nh́n nhau, cả hai chơi thân thậm chí rất thân là đằng khác. Lúc ấy Bin ân cần biết bao.
Nguyên Du xích ra xa cố gom lại những lọn tóc đen mướt đang mải mê chơi tṛ đuổi bắt của gió nhưng vô hiệu. Cô chồm qua vai người bên cạnh để kéo lại đóng cửa. Trên kia thím Ân và hai đứa nhỏ thiu thiu ngủ. Bực dọc v́ loay hoay măi mà không t́m thấy chiếc kẹp, Du cáu kỉnh đá túi xách dưới chân một cái. Làm nhưng không trông thấy hành động này, một lúc lâu Bin mới đủng đỉnh ch́a chiếc kẹp trước mặt cô. Không cầm lấy, Nguyên Du cẩn thận quan sát nó bằng ánh mắt nửa ḍ dặt nghi ngờ nữa ḍ xét soi mói tựa như đang nghiên cứu vật chứng vừa thụ được tại hiện trường gây án vậy. Hành động ngơ ngẩn ấy làm Bin ph́ cười. Cô cáu khỉnh hỏi :
- Tại sao ?
Bin trả lời nhẫn nha như trêu tức :
- Lúc ngủ Du tựa đầu vào vai Bin, sợ nó t́ vào tóc làm Du đau nên Bin mở ra. Bin cứ nghĩ hành động này cũng là một nét lịch sự đáng biểu dương vậy mà đằng ấy lại... - Hắn nhún vai - Chán thật.
Nguyên Du nhăn mắt :
- Ai thèm thắc mắc hành động lịch sự rởm đời ấy. Người ta chỉ muốn biết tại sao Bin cười ḱa.
Hắn ngầm nghĩ :
- Tại sao nhỉ ? Ờ... ờ... tại v́ trông Du giống y một bà già ế chồng trái tính trái nết vậy. Lần sau đừng phồng má trợn mắt nữa nhé, Du làm thế người khác sẽ hoảng sợ v́ không biết đằng ấy phun lửa bằng mắt hay bằng miệng.
- Ừ, nếu trên đời này tất cả đàn ông đều giống Bin th́ việc Du trở thành bà cô già phun lửa cũng chẳng phải là điều đáng ngạc nhiên.
Bin xoa chiếc cằm lún phún râu lẩm bẩm :
- Ḿnh đâu có tệ. Để chứng minh điều này, Bin sẽ cưa đổ cả đằng ấy đấy.
Trái với thái độ đề pḥng của Bin, Nguyên Du thản nhiên :
- Du không nghi ngờ chút nào, v́ sao nhỉ ? Ừm... v́ Du tin Bin sẽ tán tỉnh cả bà già nếu bà ấy là người phụ nữ duy nhất ở đây cũng bằng cá kiểu lịch sự mà đằng ấy vừa biểu diễn.
Bin nhún vai. Vẻ táo tợn của Nguyên Du làm hắn thích thú :
- Bin lại tin rằng ḿnh là mẫu đàn ông lịch sự và có giáo dục thuộc vào hàng có đẳng cấp, nhất là khi đứng trước một cô gái mà nhăn sắc cũng chẳng chim sa cá lặn ǵ để có thể làm người đàn ông ấy quên đi phép lịch sự hay có hành động thiếu kiềm chế của một người chưa được giáo dục đến nới đến chốn.
Nguyên Du trừng mắt ngó Bin. Môi hắn hơi mím lại và tất nhiên lúm đồng tiền chẳng bỏ lỡ cơ hội, nó nhảy tót lên g̣ má trái và chễm chệ ngồi trên đấy. Đôi mắt và lúm đồng tiền tṛn xoe trong khi râu và tóc hăn chưa đủ dài đển ngoan ngoăn nằm xuống, nó lỉa chỉa trông đến ngứa mắt. Xem ra gương mặt này có nhiều đôi đông dạng quá. Lúc này Nguyên Du đă nhận ra trọn vẹn h́nh ảnh cậu bé ngày xưa trong dáng dấp một chàng trai vừa vỡ tiếng. Vậy mà hắn cứ luôn miệng xưng ḿnh là người đàn ông này nọ, lại c̣n cao giọng gọi người ta là cô gái một cách xách mé nữa chứ. Nguyên Du quyết định dùng đến cái chiêu cũ rích mà mỗi khi đuối lư cô đều sử dụng nó để dồn đối phương vào chân tường và chưa lần nào cô thất bại.
- Này, phải gọi Du bằng chị đấy nhe và hăy tỏ ra lễ phép một chút, cậu bé.
Trái với dự đóan của Nguyên Du, chẳng có hành động phản nào. Hắn mau mắn gật đầu rồi trả lời bằng kiểu đâm hơi khó chịu :
- Chị th́ chị, có ǵ khó đâu.
Vấn đề muôn thuở của cả hai người được giải quyết nhanh chóng đến bất ngờ. Nguyên Du thở dài sườn sượt, cô đă nắm con át chủ bài từng ấy năm giờ lại để mất nó cách oan uổng. Rơ chán. Đúng rồi, hắn không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để chứng tỏ khả năng của ḿnh. Đó là khiểu làm người khác cụt hứng ấy mà.
Nguyên Du mím môi liếc Bin một cái. Hắn cũng đang nh́n đăm đăm vào điểm nào đó trên gương mặt cô. Theo ánh mắt ấy, Nguyên Du sờ vào gó má bên phải, nơi có lúm đồng tiền tṛn và sâu hơn của hắn. Lúc bé khi th́ Bin bảo đồng tiền này là của hắn di lạc sang khi th́ ngỏ ư tặng cho Du cái của ḿnh để đủ một cặp. Giờ hắn không ca bài này nữa. Hắn đang nh́n cô, như một gă khờ nh́n trăng vậy. Nguyên Du cười thầm, nếu Bin biết cô đang nghĩ ǵ, chắc hắn sẽ không nói chuyện với cô thêm vài năm nữa là ít.
Con đường đang loang loáng chợt uốn cong và thu hẹp lại v́ đoạn này người ta biến hai bên lề thành sân phơi. Nh́n xa xa, lúa như những đợi sóng màu vàng uốn éo chực tràn qua quốc lộ. Chiếc xe chao di làm nhóc Kha giật ḿnh, nó vươn vai một cái hỏi lớn :
- Mẹ ơi, gần đến nhà nội chưa ?
Thím Ân mở mắt nh́n quanh :
- Khoảng 15 phút nữa, qua khỏi thị trấn một đoạn là đến nơi.
Nguyên Du nh́n xuống cổ tay, nhanh thật. Khi trở thành người lớn th́ đoạn đường ngày xưa rất dài đối với một đứa trẻ cũng được thu ngắn lại. Xe giảm tốc độ khi vào thị trấn. Nơi đây mọc lên khu trợ sắm uất với gian nhà lồng khổng lồ có cái chóp cao ngất. Người bán vẫn tràn ra đường, chưa kể đội quân bán dạo bám theo khách bộ hành, trèo cả lên các xe du lịch nhất là những chiếc lưu hành theo hưởng về thành phố để níu kéo chào mời một cách dai dẳng. Biển quảng cáo, băng - rôn che kín mặt tiền. Không c̣n bóng dáng ngôi chợ nhỏ bé, hiền hoà ven sông ngày nào. Nh́n hàng xe nối đuôi nhích từng chút một. Nguyên Du thấy ngộp thở, cô bấm nhè nhẹ vào khoảng giữa ngón cái và ngón trỏ. Bin trông thấy hành động ấy, anh nói nhỏ như dỗ dành :
- Sặp đến nơi rồi, chỉ một chút nữa thôi. Ráng lên nhé... chị Du.
Nguyên Du mỉm cười. Bin ngẩn ngơ như lần đầu tiên trong thấy vậy. Đúng rồi, v́ nụ cười ấy thấp thoáng nét ǵ đó rất thiếu nữ, rất dịu dàng mà Bin nghĩ, với vẻ vô tư trên giương mặt đỏ biết ngay cả chủ nhân của nó cũng không nhận ra. Bin vờ chăm chú nh́n hai bên đường và tất nhiên với cách nh́n như thế không có ǵ đọng lại trong ánh mắt anh cả.
Ra khỏi thị trấn, chiếc xe thoát khỏi vẻ ù ĺ ban năy, nó tăng tốc lướt thật em trên con đường khoác chiếc áo nhựa lăng boang rồi h́ hục treo qua cầu. Nguyên Du phóng tầm mắt ra xa. Trên sông cuộc sống diễn ra cũng tấp nập không kém. Trong rừng ghe nối đuôi nhau san sát có chiếc ngược xuôi bươn chải lại có chiếc đủng đỉnh trôi như người nhàn hạ. Chúng có một điểm chung là chở theo trên mui những cột ăng ten T.V. cao ngất ngưỡng như những bàn tay chen nhau vươn đến bầu trời lồng lộng trên kia. Dưới mắt cô sự hiện bữu trái khoáy này lại tạo nên một bố cục độc đáo. Ven bờ mấy đứa bé nghịch ngợm té nước vào nhau rồi lần lượt nhảy ùm xuống sông tạo thành những cột nước nhỏ bắn tung tóe. Thật thú vị nếu được đong ruổi lang bạt trên sông nước như những vị khách thương hồ. Hơi thở của cuộc sống luôn phả và Du những hương vị, những màu sắc được chất lọc qua cái nh́n khá đơn giản và chưa đủ sự từng trải nên nó lung linh trong cái lăng mạn, đa cảm rất ngờ nghệch nhưng lại đáng yêu. Cô nhắm mắt lắng nghe một lời vọng cổ vang lên từ mặt sông loang loáng nắng, âm thanh ấy ngân xa rồi tan vào khoảng khô vô tận khi ḍng sông lùi lại phía sau.
Xe chưa đến trạm, đă thấy chị Doanh đứng bên đường vẫy tay rối rít. Lũ nhóc trong này nhao nhao :
- Chị Doanh... chị Doanh ḱa mẹ.
Mặt chị Doanh đỏ hồng, nụ cười lấp lóa trong nắng, chắc chị đứng chờ đă lâu. Xe từ từ qua đường rồi dừng trước nhà trạm
- Thưa mợ - Tḥ tay giật giật bím tóc Bảo Tuệ, chị huyên thuyên - Chào mọi người. Hôm nay đến phiền d́ Nghi ra trạm nhưng con giành đi để được đón cả nhà. Con trông từ sáng. Mợ và các em khỏe cả chứ ạ ? À, lần trước chị Doanh gởi quà cho Kha. Kha nhận được chưa ? Thích không ? Chị t́m lâu lắm đó. Này Du, ổn không vậy ? Đă làm xấy mấy lượt rồi mà vẫn c̣n tươi tắn thế ?
Nh́n sang Bin, chị khựng lại một chút như không nhận ra. Thím Ân bật cười :
- Bin đấy.
Mắt chị Doanh tṛn xoe :
- Đă chừng này rồi à ? Bin chóng lớn thật đấy, đă ăn ngoan chưa nhỉ ?
Bin lắc đầu :
- Vẫn khảnh ăn như xưa. Chắc phải nhờ chị Doanh bón cho từng muỗng thôi nhưng đừng ḥng ăn bớt của em nữa nhé.
Chị Doanh che miệng cười khúc khích rồi quay sang bác tài :
- Anh cho xe vào đi. Nghĩa đang đợi trong ấy. Em đă dặn Nghĩa lái xe đưa anh về nhà.
- Tối nay không có chuyến đi thành phố hả cô ?
- Em đă t́m người thay anh. Em xắp xếp để anh nghỉ vài hôm. Thằng bé sốt từ chiều qua. Sáng nay ra trạm y tế chị có ghé qua đây. Trông nó khá hơn nhiều như chị lo lắng và mệt mỏi lắm. Anh về để chị an tâm. Nếu cần ǵ cứ nói với em nhé.
- Cảm ơn cô. Tôi về nhà xem thế nào đă.
- Vâng, anh cứ...
Có tiếng gọi từ trong nhà cắt ngang lời chị Doanh. Ới một tiếng chưa kịp nói thêm th́ bên ngoài mấy chiếc honda chở đầy hàng rẽ vào trạm, chị bước ra đon đả :
- Gởi hàng đi thành phố hả anh ?
- Ừ, có chuyến nào đến đó trước ba giờ chiều không cô ?
Chị Doanh lắc đầu :
- Chuyến ấy đă khỏi hành cách đấy 15 phút rồi, em chỉ c̣n một chuyến đi thành phố vào lúc 5 giờ thôi nên phải đến sáng sớm mai khách mới nhận được hàng. Nếu cần gởi gấp anh thử sang trạm Thanh Tâm xem sao, giờ nầy chắc họ vẫn c̣n chuyển vào thành phố đấy.
Vị khách lắc đầu vẻ ngán ngẩm :
- Sáng mai th́ hơi căng nhưng đành vậy. Tôi đang vội, cô chuyển gấp mấy bao hàng này vào trong nhé.
- Dạ.
Thím Ân ái ngại :
- Vất vả quá hả con ?
Chị Doanh cười gịn :
- Con quen rồi. Thím và các em vào nhà đi, con sắp xếp công việc xong sẽ về ngay ạ.
Nơi này trước kia là nhà nội nhưng cách đây vài năm nó trở thành trạm xe với hơn 10 chiếc du lịch, chủ yếu là cho thuê và kinh doanh các dịch vu hành khách khác. cô Hai là người điều hành chính. Nhà nội lùi vào trong cách trạm hai trăm mét, cũng nằm trên luyết đường này. Xe vừa dừng trước cổng đă nghe giọng trẻ con lanh lảnh.
- Ngoại ơi, d́ Nghi ơi.. đến rồi ḱa.
Dượng Út từ trong chạy ra. Dượng mau mắn đón lấy túi hành lư từ tay thím Ân :
- Chị để đấy cho em. Ủa, anh Giang không về cùng hả chị ?
- Anh ấy bận việc làm nên chắc vài hôm nữa mới xuống. Dượng khỏe không ?
- Dạ khỏe.
Dượng Út xoa má Bảo Tuệ cúi xuống phát vào mông nhóc Kha :
- Để dượng mang mấy thứ lĩnh khỉnh này, con chạy ù vào trong đi, nội mong cả nhà từ sáng đến giờ đấy. Nào, một... hai... ba...
Nhóc Kha co gị phóng đến giữa sân th́ bà nội và cô Hai đă ra đến nơi. Bà cúi xuống ôm hai đứa trẻ đang ùa vào ḷng. Mẹ chúng khéo nuôi thật, đứa nào cũng khấu khỉnh, tṛn trịa, dễ thương. Bà chạnh ḷng khi nghĩ đến Nguyên Du. Dù t́nh thường dành cho lũ trẻ thật đồng đều nhưng người bà mong gặp nhất vẫn là nó.
Nguyên Du nh́n nội. Mái tóc không c̣n một sợi đen nhưng nước da hồng hào, dáng đi khoan thai, vững chăi trong bà c̣n rất khỏe. Nội đang cười. Nụ cười tṛn trịa làm gương mặt già nua thoắt căng ra rạng rỡ. Nguyên Du có cảm giác thời gian và những nhọc nhằn của cuộc sống không táp nổi nụ cười ấy. Cô nhớ lại ngày trước, mỗi khi rời nơi này sau kỳ nghỉ hè bao giờ cô cũng khóc tức tủi trong ḷng nội. Bà vuốt tóc an ủi, động viên, dặn ḍ đủ điều rồi đứng trong theo cho đến khi xe khuất hẳn. Kư ức làm sóng mũi cay cay, Nguyên Du quay sang nơi khác len lén chùi nước mắt. Bin đứng cạnh đầy kín đáo nắm lấy ngón út của cô bóp nhè nhẹ.
Nó giống Quỳnh Thy quá, nhất là đôi mắt. Đôi mắt có màu sáng xanh rất trong trẻo, rất đặt biệt. Với ánh mắt này, không một chút khó khăn nó chạm trỏ h́nh bóng ḿnh trong ḷng người khác. Ngày đầu tiên đến đây, với đôi mắt trong sáng của một cô gái 18 nhưng ánh lên nói tự tin Quỳnh Thy đă đi vào ḷng bà như thế. Rồi ngày cuối cùng trước khi rời khỏi nơi này, nó chào cả nhà. Ánh mắt của Quỳnh Thy lúc ấy in đậm vào kư ức bà đến tận bây giờ. Ánh mắt đau đớn và tuyệt vọng, cái màu sáng xanh ấy không c̣n nữa, nó đă tắt từ lâu. Bà biết con trai ḿnh vừa mất đi thứ quư giá nhất trong cuộc đời và vĩnh viễn không bao giờ t́m lại được. Trái với t́nh cảm đầy ắp trong ḷng, bà chỉ vỗ nhẹ nhẹ vào lưng Nguyên Du rồi ngẩng lên khi bóng cao lớn đến bên cạnh cúi đầu và nói bằng giọng trầm trầm :
- Thưa nội.
Bà nheo mắt thốt lên :
- Ôi... cu Bin hả con ?
Nguyên Du bụm miệng cười. Chỉ có nội mới nhớ và dám gọi hắn bằng cái tên đậm đặc giới tính này thôi. Hắn không cười, Nguyên Du thấy ḿnh vô duyên tệ nhưng cô không nín được.
- Dạ.
- Con lớn thế này rồi sao ? Nếu gặp ngoài đường chắc nội không nhận ra. Ông bà ngoài ấy vẫn khỏe hả Bin ? Con về thăm nội được bao lâu ?
Nó lễ phép trả lời, rất rành rọi nhưng bà không nghe thấy. Trong trí lại hiện lên h́nh ảnh ngày xưa. Lần đầu tiên đến đây nó c̣n bé tí, chỉ mới chập chững thôi nhưng hiếu động lắm cứ nô đùa, nghịch phá suốt ngày. Nh́n nó bà lại ao ước đứa cháu trai cũng thông minh, khỏe mạnh như vậy. Bà tội nghiệp hoàn cảnh mẹ con Hồng Ân nhưng không bao giờ dám tin Bảo Giang, đứa con trai vốn nổi tiếng đào hoa, phóng túng với những mối quan hệ phức tạp của bà lại yêu ngay người phụ nữ ấy.
Hồng Ân và Quỳnh Thy là bạn thân từ thuở bé. Lập gia đ́nh chưa được một năm th́ chồng Hồng Ân qua đời v́ tai nạn giao thông. Lúc đó nó đang mang thai thằng Bin. hai mẹ con sống thui thủi với nhau. Hôm đám cưới Quỳnh Thy, bà đă chú ư đến cô gái có gương mặt trầm buồn. Nó xuống nhà thêm hai lần th́ biệt dang luôn. Sau này bà mới biết v́ nhận ra Bảo Giang yêu ḿnh nên Hồng Ân không đến nữa. Bà cũng quên luôn cô gái ấy cho đến khi Quỳnh Thy rời khỏi nơi này mang theo con bé Nguyên Du.
Lần nào đi thăm chúng, bà cũng bắt gặp hai đứa trẻ chơi đùa với nhau trong ngôi nhà vắng lặng không có bóng đàn ông. Bà khóc trong cay đắng và bất lực. Lúc Bảo Giang đến thành phố làm việc, nó thường xuyên ghé thăm chị dâu và cháu. Ngày Bảo Giang về nhà xin phép cưới Hồng Ân, bà buồn đến lặng cả người nhưng không phản đối. Lúc đó bà nghĩ đến Quỳnh Thy và cả đứa cháu tội nghiệp. Tuy sống khép kín nhưng Quỳnh Thy c̣n trẻ quá, rồi sẽ có người đàn ông khác yêu thương nó. Khi làm việc này bà mong ước Quỳnh Thy không gặp trở ngại nào từ phía gia đ́nh họ. Bà nhớ ḿnh đă dặn ḍ rất nhiều lần nhưng vẫn không an tâm ví cái gật đầu lơ đăng gần như loa của Bảo Giang. Cho đến hôm trước ngày cưới hai mẹ con tṛ chuyện thâu đêm, nó mới nhẹ nhàng trấn an bà bằng giọng bông đùa pha chút trách móc "Má chẳng hiểu con chút nào. Làm sao từ một người đàn ông lịch lăm, phong độ thế này con lại biến ngay thành một mụ d́ ghẻ. Con yêu Hồng Ân nên yêu tất cả những ǵ thuộc về cô ấy, huống hồ nó chỉ là một đứa trẻ, lại là đứa trẻ dễ thương đến vậy. Sẽ không có sự khác biệt nào giữa nó và những đứa con sau này của con cả" Bảo Giang đă giữ đúng lời hứa. Bà nhớ thằng bé sung sướng khi đón nhận người cha mới như thế nào. Hồng Ân sinh Bảo Tuê th́ gia đ́nh bên ấy năn nỉ được đón cu Bin về. Họ chỉ có hai người con trai, ba cu Bin đă mất, người c̣n ở nước ngoài và nó là đứa cháu nội duy nhất. Cu Bin sống với ông bà nội ở Hải Pḥng từ dạo ấy.
Hôm đám cưới Hồng Ân, Quỳnh Thy cũng về dự. Nhưng một định mệnh, chúng nó, Quỳnh Thy và Hồng Ân, hai người bạn lần lượt đổi vai cho nhau. Suốt buổi lễ ánh mắt Bảo Nguyên làm tim bà đau nhói. Nó đă không rời mắt khỏi gương mặt b́nh thản của Quỳnh Thy. Bà không trách Quỳnh Thy nhưng bà thấy đau xót quá. Quỳnh Thy trở về thành phố ngay hôm đó. Đêm ấy Bảo Nguyên say khướt.
Bà lập cập xoa vầng trán mướt mồ hôi. Trong thấy đôi tay run rẩy ấy, Bảo Nghi - đứa con gái lớn của bà - vội choàng qua vai mẹ :
- Mọi người sao đứng yên cả vậy ? Vào nhà đi nào, ngoài này nắng quá.
Cô suưt xoa :
- Đói bụng quá, giờ con có thể ăn hết một con ḅ mộng.
Bà Bảo Thụy đang cẩn thận thái thịt thành từng lát mỏng ngừng tay :
- Vậy th́ hăy đến ăn trưa ở sở thú, thật uổng công cả nhà đă chuẩn bị bao nhiêu là thức ăn ngon để đón con.
- Ôi... cô Ba.
Dù là chị em nhưng hai người không giống nhau lấy một nét thậm chí c̣n trái ngược hẳn, cô Hai dong dỏng cao, mặt xương xương khắc khổ. Cô Ba đậm người, phốp pháp, nụ cười luôn thường trực trên gương mặt tṛn tṛn, phúc hậu. Bà đang ngắm gương mặt tươi rói của Nguyên Du :
- Trông con tiến bộ hơn rồi đấy. Lần nào về đến đây mặt mày cũng xanh mét như tàu lá, nửa ngày sau chưa ăn nổi miếng cơm.
Nguyên Du cười :
- Hôm nay cô Ba không ra chợ sao ?
- Ra đấy làm ǵ khi sáng sớm cô Hai con đă tha nguyên cái chợ về đây rồi. - Bà vươn vai đứng lên, đến đây cô Ba xem nào. Ôi, ăn vụng cái ǵ mà mặt mũi vằn vện thế này hả con ? Lúc năy ngang trạm có trông thấy chị Doanh chưa ? Tụi con về đây, chị Doanh mừng phải biết.
Bọn trẻ nhao nhao một hồi mới chịu theo thím Ân vào trong rửa mặt. Nội đến ngồi bên trường kỷ giục cô Hai dẫn Bin lên pḥng. Nguyên Du nằm ghé trên chiếc vơng treo cạnh cầu thang, đối diện là cửa sổ mở ra vườn. Tầm mắt của cô bị che khuất bởi mấy cây cuối hột xanh um. Chúng khom người, tán x̣e rộng như những bàn tay nặng nhọc đỡ cái quày trĩu quả.
- Chị Doanh vẫn c̣n làm ở công ty Dược hở cô ?
- Ừ, rảnh rỗi th́ phụ cô Hai con trong non trạm xe. Công việc dạo này vất vả lắm. Chết, lại bỏ quên mấy thứ ngoài kia rồi - Thấy Nguyên Du nhổm dậy, bà xua tay - Để đấy cô Ba làm, con nghỉ một chút cho khỏe rồi ăn cơm.
Nguyên Du đung đưa chiếc vơng :
- Mấy giờ ba con mới về hở nội ?
Bà nh́n đồng hồ :
- Chắc gần về rồi. Hôm nay ba con nghỉ làm, chỉ đi họp chuyên môn ǵ đó. Mẹ con khỏe không Du ? Vẫn đi công tác thường xuyên như lúc trước hả con ? Cách đây một tháng nội có nhận quà của mẹ con. - Bà chắc lưỡi như nói với chính ḿnh - Tội nghiệp con nhỏ.
Giọng thủ thỉ của nội với Nguyên Du có âm điệu như lời hát ru. Cô co hai chân lên vơng, khép hờ mắt tận hưởng cảm giác b́nh yên đến khó tả này. Gió lùa vào mát rượi. Hàng cây xào xạc bên tai. Nguyên Du thiếp đi lúc nào không biết. Cô chỉ giật ḿnh thức giấc khi có ai đó giữ rịt lấy đầu vơng. Vừa mở mắt, Nguyên Du đă chạm ngay gương mặt có nụ cười tinh quái và mơ tóc ướt rượt của Bin. Cô xoay người câu nhàu :
- Ǵ vậy ?
- Bin nhớ Du đâu có nằm vơng được nên Bin giữ thế này để nó không đong đưa kẻo Du lại chóng mặt.
Nguyên Du tḥ hai chân xuống đất từ từ ngồi dậy :
- Ừ nhỉ... tại Du mệt quá. Du ngủ lâu chưa vậy ?
- Khoảng mười lăm phút thôi.
Cô vươn vai ngáp một cái, nhà im ắng quá.
- Bin ra sau xem câu cá với mấy đứa nhỏ. Du đừng ngủ nữa nhe, dậy rửa mặt cho khỏe rồi dùng cơm.
Nguyên Du uể oải :
- Ừ.
Sau khi vốc mấy bụm nước hất nhẹ vào mặt như cách các cô diễn viên thường làm trong các mẩu quảng cáo trên TV vẫn không ăn thua. Nguyên Du ngừa cổ để những tia nước từ ṿi sen phun lóe và gương mặt ngái ngủ, chảy tràn xuống cổ, xuống vai. Lúc này cảm giác ngầy ngật mới chịu tan hết. Có tiếng bước chân rất khẽ bên ngoài. Ngay cả âm thanh này cũng gần gũi, thân quen đến lạ lùng có lẽ Nguyên Du nhận biết chúng, không phải bằng giác quan b́nh thường v́ cô Hai đi êm lắm, hầu như không có gây tiếng động.
Từ bé, h́nh ảnh người phụ nữ giữ vai tṛ trụ cột quán xuyến cả gia đ́nh này đă đi vào kư ức Nguyên Du. Nội kể ngày xưa cô hai học giỏi lắm. Cô từng là học sinh duy nhất của huyện được đề cử lên tỉnh tham dự cuộc thi ǵ đó, nội không nhớ, nhưng giám khảo là người Tây hẳn ḥi. Cô sáng dạ, thông ḿnh lại siêng năng, chịu khó. Trong nhà một ḿnh cô đảm đương mọi việc lớn nhỏ v́ giống như những phụ nữ nông thôn khác nội sinh rất nhặt. Cô hai có bốn người em liền nhau lít nhít như trứng gà, trứng vịt vậy. Ông nội vừa dạy học và bốc thuốc. Ông nổi tiếng mát tay nên khách khứa ra vào nườm nượp. Cuốc sống khá sung túc cho đến khi ông đột ngột qua đời. Nhà rơi ngay và cảnh sa sút. Cùng với bà nội, cô hai bươn chải ngước xuôi làm dủ việc để nuôi 4 đứa em ăn học. Tuổi xuân trôi qua vùn vụt, ngoảnh đi ngoảnh lại những đám ngắm nghé nào nào đă đuề huề cho cháu, cô hai vẫn miệt mài với những lo toan. Giờ cô lại lấy sự thành đạt, hạnh phúc của các em làm niềm vui cho chính ḿnh.
Từ lâu đă thành nếp, trong nhà lúc nào cô hai cũng là người lên giường muộn nhất, khi c̣n ở với nội và trong những lần về nghỉ hè, giấc ngủ của Nguyên Du bao giờ cũng có tiếng bước chân của cô, âm thanh ấy đồng hành với giấc mơ của chiếc bàn nhỏ cạnh cửa sổ xem lại sổ sách, sau đó dọn dẹp, thu vén trong ngoài rồi mới đi nằm. Có hôm vừa đặt lưng xuống giường th́ gà trong chuồng đă toc toc gáy hiện đầu.
Có tiếng gơ cửa tiếp theo là giọng của cô.
- Đừng tắm nghen Du, chỉ rửa mặt rồi thay bộ quần áo để sẵn trên kệ ấy. Con đang mệt, tắm dễ bệnh lắm.
- Dạ.
Trùm chiếc khăn lên mái tóc ướt nước, Nguyên Du ngắm nghía trước gương một lúc rồi ph́ cười.
- Làm ǵ cười một ḿnh lănh nhách vậy con ?
- Cô xem này.
Với điệu bộ hài hước, Nguyên Du xoay một ṿng trước mặt bà Nghi. Nó bơi trong bộ đồ ngắn ngủn, rộng thùng th́nh, bà bật cười :
- Chà, tệ thật... cô may chúng theo trí nhớ của ḿnh đấy chứ. Xem nào, lần trước về đây con chỉ có chừng này thôi mà - Nh́n chiếc cổ cao, thon và trắng ngần của Nguyên Du, bà chắc lưỡi - Con ăn uống ra sao mà người chẳng có chút thịt nào chỉ cao vơng lên vậy Du ? Cô định gởi lên từ tháng trước nhưng biết con về nghỉ hè nên giữ lại đây. Nhân có người quen đi Thượng Hải, cô gởi mua một ít để may cho nội và con. Nội chỉ ưa loại tơ tằm này thôi. V́ dệt theo lối thủ công nên nó mịn, mát và bền lắm. Chết thật, cô may đến mấy bộ nhưng thế này th́ mặc sao được hở Du ?
Nguyên Du bước đến gần nắm lấy bàn tay xương xương của bà :
- Sao lại không ? Con thích mặc thế này hơn, cô nh́n xem... chỉ hơi xấu một tí nhưng vừa rộng vừa mát vừa được tiếng là người biết cách cư xử. Con có nhiều cách làm cho người khác phải áy náy lắm đấy.
Bà đẩy tay con bé ra, nó cười tít cả mắt. Bà nhớ đến mẹ của Nguyên Du. Quỳnh Thy cũng có nụ cười này nhưng rụt rè hơn. Dù hết ḷng yêu quư Quỳnh Thy nhưng từ lúc cô ấy rời khỏi nhà trái với mọi người, bà không dằn vặt, trách móc Bảo Nguyên nửa lời v́ bà biết mất Quỳnh Thy nó đă phải chịu đựng nỗi đau tột cùng quá sức chịu đựng để trả giá cho lỗi lầm lớn nhất trong đời. Đến tận bây giờ nỗi đau ấy vẫn c̣n dai dẳng bám theo em trai bà. Chẳng biết Bảo Nguyên sẽ tiếp tục sống trong tiếc nuối, ân hận đến bao giờ nữa ? Bà chua chát thừa nhận, thời gian không thể giải quyết được vấn đề của nó. Giá như ngày ấy... bà lắc đầu, làm sao có thể dùng cách giả định "nếu như" khi nói về quá khứ cho được. Nó sừng sững và bất di bất dịch kia mà.
Vờ như không thấy gương mặt đang trầm tư ấy, Nguyên Du mon men đến gần, với vẻ láu lỉnh cô ṿng tay ôm cổ cô Hai. Rồi bằng giọng nũng nịu kéo dài nghe đến dễ thương nó th́ thầm vào tai bà. Bà Bảo Nghi dùng bàn tay đă khô héo của ḿnh vuốt ve làn da mịn màng mát rượi như trẻ thơ ấy và thấy ḷng dịu lại.
Bữa ăn trưa kết thúc bằng cú vươn người cộng thêm cái ngáp dài đến sái quai hàm của chị Doanh :
- Chao ôi, giờ con buồn ngủ đến díp cả mắt - chị dùng khuỷu tay cụng vào đầu nhóc Kha một cái - Cảm ơn nha, có Kha và mọi người về chị mới được một bữa ngon thế này. Con đi ngủ đây, đừng ai giành phần rửa chén với con nhé. Bao giờ ngủ dậy con sẽ thanh toán nó.
Chị vừa đứng lên đi về pḥng vừa xoa xoa bụng than thở "Chao ôi, no quá". Bằng vẻ ngán ngẩm cô Ba quay sang bà nội như chia sẻ nỗi niềm với một đồng minh trước con bệnh... hết thuốc chữa.
- Má xem, con gái lớn tướng rồi mà c̣n như vậy th́ có ma nào thèm rước đi cho.
Cô Út đặt ly trà trước mặt nội, quay sang vừa thu dọn bát đĩa vừa chậm răi nói :
- Có một con ma lấp ló ngoài ngơ mỗi đêm đấy thôi. Trông vóc dáng, phong cách th́ không tệ chỉ mỗi cái tội thập tḥ như... ma là không chấp nhận được.
Bảo Tuệ kéo tay thím Ân ngơ ngác :
- Cô Út nói con ma nào vậy mẹ ?
Ra vẻ hiểu biết, bé Ty giải thích rành rọt :
- Không phải ma đâu, là chú An ở ngoài trạm y tế xă đấy. Chú An tốt lắm, chú cho Ty rất nhiều đồ chơi, cả bánh kẹo nữa. Chú An c̣n bảo Ty đừng kêu bằng chú chỉ gọi là anh thôi. Chú không cho chị Doanh xưng là người ta, chú nói giận đến mấy cũng phải xưng là em. Hôm trước chú An với chị Doanh c̣n h...
- Á...
Nhanh như chớp, chị Doanh nhào đến che miệng bé Ty. Mặt chị đỏ bừng. Cả nhà ồ lên ngạc nhiên. Bin cười cười và nháy Nguyên Du với vẻ rất thú vị. Chị Doanh nh́n khắp lượt. Căn cứ vào nét mặt của từng người th́ xem ra đề tài này đang rất ăn khách đây. Chỉ c̣n một cách để ngăn nó lại thôi, chị thở dài sườn sượt trước khi ngồi xuống :
- Mọi người đi nghỉ đi. Để cả đấy cho con, chỉ một loáng là xong ngay thôi - Chị lẩm bẩm - Đúng là bụng làm dạ chịu.
Như chỉ chờ có thế Nguyên Du bỏ ngay chồng bát dĩa xuống mau mắn đứng lên, đă vậy c̣n cười h́ h́ :
- Em đi ngủ nhé, chị Doanh. Bé Ty, lại đây nào. Hai chị em ḿnh chịu khó tâm sự một chút th́ chị Doanh ngày nào cũng lănh phần rửa chén cho mà xem.
Sau vành thủy tinh trong suốt, h́nh như nội đang nén cười. Không khí gia đ́nh thân mật, vui vẻ và ấm áp thế này nhưng sao chẳng có chỗ nào cho mẹ cô, Nguyên Du thấy nhớ mẹ quá. Cuộc sống tiếp diễn như bánh xe vẫn quay tṛn đều đặn nhưng với mẹ, nó chỉ là một ṿng quay và sẽ măi măi như thế. Bà đă nói với cô điều này nhưng đến tận bây giờ Nguyên Du vẫn không sao hiểu hết ư nghĩa của nó.
Bà Tần xoa xoa bờ vai Nguyên Du. Nó rúc người lại để được nằm co quắp trong ḷng bà. Nó phổng phao, khỏe mạnh, xinh đẹp thế này c̣n đời sống tinh thần, t́nh cảm là những thứ không thể nh́n thấy được ? Nước mắt bà ứa ra, làm sao mơ ước một sự hoàn hảo khi từ bé nó đă quen với cuộc sống không bao giờ cùng một lúc có đủ cả cha lẫn mẹ.
Nguyên Du choàng tay qua người nội. Hơi ấm tỏa ra từ bà thật dễ chịu. Cọ má vào chiếc nệm nhồi lông vũ, êm ái, mát mịn, mắt cô díp lại. Chờ cho Nguyên Du ngủ say, bà Tần khẽ khàng ngồi dậy ngắm gương mặt vô tư và hơi thở đều đều của đứa cháu tội nghiệp. Bà thương nó đến nhói ḷng. Đang âu yếm vuốt tóc và sửa lại tư thế nằm cho Nguyên Du th́ có tiếng động ngoài cửa, bà quay lại, Bảo Nghi. Trong một thoáng, hai người đàn bà nh́n và hiểu được ư nghĩ của nhau. Bà Nghi đỡ mẹ nằm xuống, miệng dỗ dành như nói với một đứa trẻ :
- Muộn rồi, má nhắm mắt cố ngủ một chút cho khỏe. Nguyên Du c̣n ở lại đây đến hết mùa hè kia mà.
- Ừ, con cũng đi nằm đi.
- Dạ.
Bà Tần hé mắt nh́n theo. Nó chỉ dạ cho bà yên tâm thôi. Bà biết Bảo Nghi sẽ tranh thủ ra trạm để xem lại sổ sách, cắt đặt mấy đứa giúp việc ngoài ấy đi giao hàng, gọi điện thoại nhắc khách giờ hẹn. Lâu lắm rồi, chính xác là từ ngày ông ấy mất, nó đă trở thành chỗ dựa cho tâm hồn xưa nay vốn chông chênh, yếu đuối chỉ biết nương nhờ vào người khác của bà. Đứa con gái xinh đẹp, mơn mởn ngày nào đă kề vai gánh vác gia đ́nh này bằng cả cuộc đời đơn độc để thực hiện nguyện vọng cuối cùng trước khi mất của cha. Giọt nước mắt hối tiếc lăn chầm chậm trên g̣ má già nua, nếu trở lại ngày ấy nhất định bà, và cả ông ấy nữa, không bao giờ trao cho Bảo Nghi trách nhiệm mà nó đă xem là duy nhất và quan trọng nhất trong cuộc đời của nó. Tiếng cựa người của Nguyên Du làm đứt ngang mạch hồi tưởng, bà nằm yên vờ ngủ, một lúc sau th́ ṃn mỏi và thiếp đi thật.
Âm thanh léo nhéo của mấy đứa nhỏ vọng từ ngoài sân làm Nguyên Du thức giấc. Nh́n ra cửa sổ, chiều đang xuống chầm chậm v́ thế màu nắng cũng nhàn nhạt đi, cô dùng mấy ngón tay chải lại mái tóc, khe khẽ ngồi dậy. Cạnh cô, nội vẫn thở đều đều.
Bin không rời mắt khỏi TV khi Nguyên Du đến đứng sau lưng. Anh chỉ nhích sang một tí vỗ nhẹ vào khoảng trống ra hiệu cho cô ngồi xuống. Trên màn h́nh là pha ghi bàn của cầu thủ nào đó, h́nh ảnh chuyển động chậm chạp trái ngược với lời b́nh dồn dập, hào hứng của tường thuật viên. Trận này Nguyên Du xem rồi, cũ rích. Thả người xuống ghế đánh phịch, cô chọn trái táo có h́nh như quả hạnh đưa lên miệng cắn rốp một cái, ngon thật. Đúng là cô Hai tha nguyên cái chợ về đây v́ thức ăn bày đầy trên chiếc bàn uống trà, toàn là những món ăn vặt khoái khẩu của Nguyên Du.
Cô Ba mang khay thức uống đến gần. Mỗi người nhón ngay một ly. Cả nhà đều thích uống cà phê, Nguyên Du cũng muốn thử. Cô hớp ngụm nước màu nâu nhạt từ chiếc ly sóng sánh của Bin. Đắng thật nhưng mùi thơm th́ tuyệt. Đang dùng muỗng vớt một cục đá nhỏ cho vào miệng th́ có tiếng xe chạy vào trong sân, Nguyên Du vọt ra và la to hơn hết thảy :
- A... a...
Ông Nguyên nh́n con gái. Nó ùa đến như cơn lốc nhưng không sà vào ḷng chỉ bấu chặt cánh tay. Cha con vừa gặp nhau tháng trước vậy mà ông vẫn thấy lạ lẫm như suốt thời gian dài không nh́n thấy nó vậy. Nguyên Du lớn quá rồi, ḿnh cao thế này mà nó đă suưt soát đến vai. Cô choàng tay qua hông cha :
- Con mong ba quá chừng. Sao ba về muộn thế ?
- Ừ, công việc mà con, ba cũng sốt cả ruột gan đây này. Đi xe có ói không con gái ? - Hai cha con ồn ào bước vào trong - Để xem cả nhà đón tiếp Nguyên Du của tôi thế nào? Chao ôi...
Bảo Kha tíu tít :
- Bác Nguyên ơi, nhiều thức ăn lắm nhưng chiều nay ḿnh ăn món cá đi. Lúc năy con câu được một con to bằng chừng này nè.
Ông cúi xuống nh́n thằng bé rồi ngắm nghía cổ tay bé xíu đang ch́a ra của nó. Quỳnh Thy mong ước một đứa con trai như thế này biết bao. Ông đă quay lưng thậm chí cười cợt vào ước mơ ấy. Lồng ngực ông đau nhói như trải qua một cơn địa chấn. Thời gian vợ chồng ông yêu và sống với nhau cũng ngót ngét mười năm, có bách niên giai lăo th́ cũng đă đi được đoạn đường khá dài vậy mà chỉ một phút nông nổi ông đánh mất tất cả. Không có Quỳnh Thy bao năm qua ông trở thành người đi bên lề cuộc sống, thờ ơ nh́n nó trôi qua mỗi ngày chứ không phải là sống thực sự.
Bảo Kha lắc mạnh tay ông :
- Được không bác ?
- Để bác nghĩ lại xem nào. Ừm... con cá to bằng này à ? Nếu không ai chịu nhường cho ai th́ mối bất ḥa sẽ lớn lắm đấy. Hay... chúng ta vào thị trấn ăn món đặc sản nhé, chịu không ?
Bà Bảo Nghi quay lại càu nhàu :
- Lại chim chuột nữa à ? Ở nhà hàng giá cả đắt lại không ngon, nếu muốn ăn để chị dặn thím Ba trong xóm. Chị và bé Doanh trổ tài th́ cả nhà tha hồ ăn ngon, món ǵ cũng có.
- Công việc ở trạm xe đă vất vả lắm rồi chị bày biện nấu nướng làm chi cho cực. Ngoài nhiệm vụ nộp tiền chị c̣n phải cho em cơ hội để tiêu chúng nữa chứ.
- Lâu lâu anh Nguyên mới t́nh nguyện mở hầu bao một lần, chị Hai đừng ngăn anh ấy - Dượng Út bế bé Ty lên - Cha con ḿnh có dịp phục thù rồi, lần này cho cậu Nguyên sạt nghiệp luôn.
Ánh mắt Bin chuyển từ người này sang người khác. Không khí gia đ́nh này rất lạ nhưng anh thích như thế. Họ sống theo kiểu tứ đại đồng đường đă lâu, cùng duy tŕ và tôn trọng một thứ trật tự cũ ṃn mà bóng bẩy một chút th́ gọi là lễ giáo c̣n mộc mạc hơn là nếp nhà. Nó như một thứ keo bền chặt kết họ lại với nhau.
Ông Nguyên quay sang Doanh :
- Nào cô quản lư, điều một chiếc xe sang đây ngay nhé.
Bảo Doanh đắc ư :
- Tiếc thật, ở trạm không c̣n chiếc nào. Con thuê bên Thanh Tâm giúp cậu được không ? Để tính xem... một chiếc mười lăm chỗ, đi ḷng ṿng ba giờ đồng hồ chỉ tốn vài trăm ngàn thôi hà.
Ông Nguyên cười. Ông biết mọi người đang cố t́nh trêu bà chị cả vốn nổi tiếng khó tính lại hơi bị... keo đang đứng cạnh. Một cách cường điệu ông Nguyên rụt rè đưa tay sờ chiếc cằm đầy râu :
- Dường như mọi người không hào hứng lắm với kế hoạch của tôi, thôi đành vậy. Đến đây Bảo Kha, cho bác nh́n qua con cá của con nào sau đó bác sẽ nghĩ xem chúng ta làm ǵ với nó.
Bảo Kha hào hứng :
- Ao nhà ḿnh chỉ toàn lũ cá bé tí thôi, dượng Út bảo con đă câu được con cá to nhất đấy.
Bà Nghi nói át :
- Thôi, chim chuột ǵ th́ đi phứt cho rồi - Quay sang Doanh, dù nhượng bộ nhưng bà vẫn nói bằng giọng của người quen ra lệnh - Con vào thưa với ngoại chúng ta sẽ ra ngoài ăn tối rồi xem ngoại cần ǵ th́ giúp một tay. D́ Nghi gọi điện sang bên ấy xem giá cả thế nào.
Bảo Kha phụng phịu :
- C̣n con cá của con ?
Ông Nguyên cúi xuống :
- Vừa rồi vị chủ tịch uy quyền của chúng ta đă kư lệnh ân xá cho nó, con không nghe thấy sao ?
Bin choàng tay qua vai thằng em đang tiu nghỉu :
- Đi nào chú nhóc, anh sẽ cho nó trở về nhà. Thôi nào, chúng ta c̣n ở lại đây suốt mùa hè và với tài nghệ của em chẳng lẽ anh em ḿnh không c̣n dịp gặp lại nó sao ?
Lâu lắm rồi bà Tần mới được sưởi ấm bằng niềm vui con cháu tề tựu đông đủ như thế này. Nh́n chúng tíu tít bên nhau bà ước ǵ có ông bên cạnh để chia sẻ với bà cảm xúc, t́nh cảm mà chỉ người nào trải qua những gian nan thăng trầm, những khúc quanh khắc nghiệt của cuộc sống mới cảm nhận hết ư nghĩa thiêng liêng của nó.
Cạnh bà, Nguyên Du và Bảo Doanh vẫn ŕ rầm tṛ chuyện. Ở chúng khoảng cách về tuổi tác ít ra cũng vài năm nhưng hầu như không nh́n thấy. Bảo Doanh ngoài thời gian làm việc tại công ty Dược c̣n giúp d́ điều hành trạm xe. Tiếng là vậy nhưng mọi việc lớn nhỏ đều được người lớn bảo ban, hướng dẫn v́ thế trông to xác, chững chạc nó vẫn cứ "tồ". Trái với Bảo Doanh, khi nghĩ về Nguyên Du h́nh ảnh đọng lại trong trí nhớ của mọi người là một con bé lúc nào cũng lí lắc, nghịch ngợm, vô tư. Nhưng với một người đă sống trên đời từng ấy năm không thiếu lư do để bà tin rằng nó có thừa sự tinh tế lẫn nhạy cảm để nhận biết đầy đủ nỗi bất hạnh trong cuộc sống thiếu cân đối của chính ḿnh và cố che đậy. Không phải ai cũng dễ dàng nhận ra có những khoảng lặng mà Nguyên Du không muốn bất cứ người nào nh́n thấy.
Bà Tần chép miệng cố nuốt trôi cái cảm giác đăng đắng mà bà tự an ủi là dư vị của món chè hạt sen ban năy. Chiếc xe cua một ṿng rồi đột ngột thắng gấp khiến bà chúi về phía trước. Bà ngơ ngác nh́n quanh rồi quay sang Bảo Nghi khi thấy những người bên cạnh không có phản ứng nào.
- Chuyện ǵ vậy Nghi ?


Chương 2

Bảo Nghi trả lời mẹ chậm răi và đều đều như cách người ta vẫn làm khi lập lại lời của một ai vừa nói trước đó :
- Ba của Nguyên Du trông thấy xe của Hải Đăng đậu trước trạm xăng nên ghé vào. Nó muốn mời cậu ấy đi cùng với chúng ta.
Bà Tần chép miệng :
- Mỗi lần nghĩ đến thằng Nguyên má rầu hết sức, nghĩ bằng tuổi nó người ta vợ con đề huề, sự nghiệp ổn định, c̣n nó từ hồi mất Quỳnh Thy đến giờ nếu không thả trôi, thả nổi th́ cũng gầm gừ nhe răng với cuộc đời. Thái độ của thằng Nguyên làm má tưởng như cả thế giới này đang gây thù chuốc oán với nó vậy. Mục đích, mục tiêu, nghị lực những thứ mà nó hứa hẹn trước đây với má đều rơi rớt hết trơn rồi. Nh́n nó sống quanh quẩn thế này má tiếc Quỳnh Thy hết sức - Bà chắc lưỡi - Giờ c̣n đi lại thân mật với cậu Hải Đăng ấy, thiệt má không biết nó nghĩ ǵ nữa.
Bà Bảo Nghi vỗ nhè nhẹ vào tay mẹ :
- Má bực nên nói vậy chứ em con có tệ thế đâu. Nó vẫn làm việc và sống đàng hoàng đấy thôi nhưng làm sao có thể giống như trước kia được hở má ? Muốn tốt hơn phải có đủ thời gian, chúng ta đành chờ vậy.
Bà Tần nh́n ra khoảng không tối đen bên ngoài. Lạ nhỉ. Bây giờ bà mới nhận ra người ta không mắc đèn trên quốc lộ. Ở đây ánh sáng chỉ là những vệt loang loáng phóng vụt qua rồi vội vàng mất hút theo ṿng quay của bánh xe. Bà thở dài nhè nhẹ, lẩm bẩm như nói với chính ḿnh :
- Từng ấy thời gian... bao nhiêu năm đă trôi qua... vậy mà... Chúng ta c̣n chờ bao lâu nữa ?
Nguyên Du im lặng lắng nghe, có vẻ như thái độ của cả hai làm cô chú ư. Bà Nghi ra hiệu cho mẹ rồi vươn người chạm vào cánh tay trần của Nguyên Du.
- Mặc phong phanh thế này có lạnh không con ?
- Dạ không ạ.
Định nói thêm vài lời nhưng gương mặt em trai làm bà thấy bực bội thế nào ấy. Nó có vẻ tiếc rẻ khi không t́m được Hải Đăng và không chỉ ḿnh bà nh́n thấy. Nguyên Du đang nghiêng đầu hỏi nho nhỏ :
- Em có biết người này không chị Doanh ?
- Chị nghĩ là không, v́ quen nhau đă lâu nhưng ông ấy chỉ lui tới nhà ḿnh khoảng thời gian sau này thôi.
- Ông Đăng là người thế nào hở chị ?
Bảo Doanh nhíu mày suy nghĩ. Hải Đăng ư ? Ông ta rất xấu hoặc rất đẹp, là đấng trượng phu hay một tên vô lại dùng cái vỏ học giả bọc lấy gă lưu manh, khó mà xác định được. Nó tùy thuộc vào thời điểm, đối tượng và lúc đó ông ta đang muốn thể hiện ḿnh là ai. Không có bộ mặt nào giả cả, chúng đều rất thật nhưng nếu ở người khác chúng trộn lẫn vào nhau th́ ở nhân vật này nó lại tách ra từng phần riêng biệt. Ngoại h́nh của Hải Đăng không phải là điều làm người ta chú ư sau cái nh́n đầu tiên, thậm chí họ sẽ quay đi mà chẳng nhớ được chút ǵ. Nhưng lạ một điều chỉ cần ông ấy nói vài lời thôi th́ không c̣n ai lưu tâm đến cái bề ngoài ấy nữa. Ngôn ngữ, phong cách chính là sức mạnh của Hải Đăng.
Rất khó h́nh dung giữa hai người hoàn toàn trái ngược nhau như ông ấy và cậu Nguyên lại có thể tồn tại một t́nh bạn chưa nói đến việc họ khá thân với nhau. Nghĩ vậy nên Bảo Doanh trả lời một cách thận trọng, cố không tạo ra bất cứ điều khác thường nào về nhân vật mà Nguyên Du đang ṭ ṃ muốn biết.
- Gia đ́nh ông ấy vốn nổi tiếng ở cái xứ này. Cha của Hải Đăng là ông Tư Nghiệp, nhà rất nghèo chữ nghĩa chỉ một dúm lận lưng nhưng được cái sáng dạ. Từ nhỏ ông đă theo học nghề xây dựng rồi đi khắp các công tŕnh lớn nhỏ ăn cơm thiên hạ. Ông ấy làm việc siêng năng, tài giỏi thế nào không biết mà cuối cùng ông thầu gả con gái cho và giao luôn cả sản nghiệp. Nghe đồn ông Tư đă từng thành công và rất giàu có nhưng cuối cùng mất sạch chỉ v́ tin vào người khác. Lúc này gia đ́nh mới dắt nhau về xứ. Chẳng dễ dàng thậm chí là không thể làm lại từ đầu khi người ta đă đứng bên kia con dốc của cuộc đời, lúc này ông Tư Nghiệp dồn hy vọng vào người con duy nhất là Hải Đăng. Hải Đăng học ngành xây dựng nhưng chẳng thích nối nghiệp cha. Gia đ́nh không ai gắn bó với nghề nông c̣n ông ấy th́ quanh năm chỉ thích lội ruộng, làm vườn, nuôi cá thôi. Không có kinh nghiệm lẫn kiến thức trong lĩnh vực mới mẻ này nhưng nghề dạy nghề sau một thời gian dài quần quật với cả trăm hecta đất hoang mà bên ngoại bỏ phế cuối cùng "thánh nhân đăi kẻ khù khờ". Mấy năm gần đây ông Đăng phất lên lắm. Đi coi ruộng th́ cưỡi môtô, vào thăm vườn th́ lái xe hơi, c̣n trại cá giống th́ tấp nập thương lái. Với những ǵ đạt được, ông ấy có quyền tự hào thậm chí vênh váo v́ thật ra ông ta là người có tài. Không ai phủ nhận điều này nhưng có lẽ do kinh nghiệm từ cha bài học xương máu nên ông ấy chẳng tin một ai. Trong kinh doanh tất cả đều quy thành tiền và ông ấy ṣng phẳng đến mức nhẫn tâm, không hề có bóng dáng của t́nh cảm xen vào, dù chỉ là một chút. Và xem ra người này cũng chẳng có nhiều t́nh cảm để lẫn lộn chúng với những thứ khác đâu.
Lúc Bảo Doanh dừng lại thở, Nguyên Du nghĩ vẩn vơ về nhân vật này. Lạ thật, sao cha lại thân thiết với người không có lấy một điểm giống ḿnh nhỉ ? Xem nào, một lăo trọc phú miệt vườn... Vậy th́ chắc lăo ấy luôn giương cặp mắt bí rị lên ḍ xét thiên hạ và sẵn sàng xem những người chung quanh ḿnh là kẻ cắp. Mặt lấm la lấm lét, tay giữ chặt hầu bao đầy những đồng tiền vàng. Đi thăm ruộng cưỡi môtô, vào vườn lái xe hơi ? Phô trương đến thế chắc chắn đằng sau chiếc áo chim c̣ sặc sỡ là một sợi dây chuyền to như sợi xích, và nó nặng đến nỗi khi di chuyển sẽ kéo cái ông Hải Đăng ấy chúi về phía trước. Cùng với giọng cười rổn rảng của một người hănh tiến là chiếc tẩu đen bóng luôn xỉa xói vào mặt người khác và được cầm hờ hững bởi bàn tay đầy những chiếc nhẫn vàng lấp lánh.
Nguyên Du ngắm nghía nhân vật trong trí tưởng tượng của ḿnh rồi ph́ cười. Sao cô lại h́nh dung gương mặt một người chỉ mới nghe tên một cách sinh động đến từng chi tiết thế nhỉ ? Đúng rồi, v́ h́nh ảnh này được vẽ trong những quyển truyện tranh cô đọc thuở bé nhưng cũng có thể là thần giao cách cảm. Nguyên Du kết luận, chăc chắn người trong trí tưởng tượng của cô và ông Hải Đăng nào đó có nhiều điểm tương đồng lắm. Để rồi xem.
Bữa ăn tối ngon, lạ miệng nhờ đặc sản địa phương được nhà hàng chế biến theo công thức đặc biệt mà mỗi khi nhắc đến giọng cô Hai cao vút ra chiều bất b́nh "Lại chim chuột nữa hả ?". Mỗi khi dọn món mới mọi người lại có dịp cười phá lên v́... gương mặt đăm chiêu của cô rồi chắc rằng cô đang tính xem với từng ấy tiền nếu ăn ở nhà sẽ nấu được bao nhiêu món. Ông Nguyên c̣n khôi hài bảo rằng để tiết kiệm không khí mũi cô thường thở luân phiên từng bên một.
Bà Tần cười suốt buổi. Bà không mắng dù nhiều lúc chúng trêu Bảo Nghi quá trớn. Bà biết trong thâm tâm các con bà đều hiểu rằng sở dĩ chúng được học hành đến nơi đến chốn là nhờ người chị cả đă tần tảo, chắt chiêu, cần kiệm như thế nào. Trải qua khoảng thời gian dài đầy những khó khăn, gian khổ nên đức tính này đă ăn sâu vào máu thịt. Nó như chiếc phanh giữ mọi người trong giới hạn cho phép vậy. Đến tận bây giờ gia đ́nh luôn là mối lo lắng, bận tâm duy nhất của Bảo Nghi, nó chưa bao giờ đặt bản thân ḿnh vào vị trí số một cả. Đă có lúc bà nghĩ giá như Bảo Nghi ích kỷ một chút lại hóa hay.
Bà Hồng Ân chăm chú quan sát Nguyên Du qua chiếc bàn rộng. Bà không hài ḷng khi con bé cười nói luôn mồm trong lúc ăn. Tệ hơn nữa là sau khi gặm xong cục xương nó thè lưỡi cẩn thận liếm từng ngón tay một. Bà nh́n quanh ngượng chín người nhưng may quá ngoài thằng Bin ngồi cạnh không ai trông thấy. Xem ra Quỳnh Thy ít giành thời gian cho con bé thật.
Qua khoảng trống giữa vai Bin và Nguyên Du, Bảo Doanh thoáng thấy dáng người quen quen. Cô nhổm lên nhưng không kịp. Người này mất hút sau dăy pḥng nhà hàng dành riêng cho khách đặc biệt. H́nh như ông ấy không đi một ḿnh. Chỉ vài lời giải thích Nguyên Du không buồn thắc mắc thêm trong khi Bảo Doanh c̣n đầy ắp thông tin cần chia sẻ. Nếu như nó biết có lần trong cơn say lúy túy cậu Nguyên đă vui miệng nói với ông ấy "Nếu cậu trẻ hơn... nhiều nhiều một chút, có thể tôi sẽ chọn cậu làm rể đông sàng đấy" th́ sao nhỉ ?
Trước khi nghe những lời này Bảo Doanh cũng thầm nghĩ nếu Hải Đăng trẻ hơn chắc sẽ có người nghi ngờ động cơ lui tới của ông ấy nhưng đàng này so với Bảo Doanh, Hải Đăng lớn tuổi quá, trong nhà lại chẳng có đối tượng thích hợp nào khác, ngoài cô. Nghĩ đến điều này gương mặt Bảo Doanh thoắt nóng bừng. Cô nhớ ḿnh đă có những giây phút rung động trước ông ấy. Điều này là một bí ẩn nghịch lư mà đến tận bây giờ, sau khi đoan chắc ḿnh đă thoát ra khỏi "từ trường" ma quái của Hải Đăng, Bảo Doanh vẫn không sao giải thích được.
Và như mọi lần, để nhanh chóng thoát ra khỏi những nhận định hư hư thực thực cứ chen chúc nhau như mớ ḅng bong mỗi khi cô nghĩ về nhân vật này, Bảo Doanh kết luận ngay : Hải Đăng là một người lạ lùng, rất lạ lùng. Một người không thể dùng ngôn từ để miêu tả chính xác được nhưng đừng dại dột t́m hiểu ông ta, dù chỉ là một lần kể cả trong ư nghĩ.
Như một người nhàn rỗi. Nguyên Du ngồi vắt chân trên chiếc xích đu đặt trước nhà hong mái tóc vừa gội. Cô nâng một lộn tóc dài, kéo ra xa rồi để chúng rơi từ từ từng nhánh xuống vai. Đôi tóc chạm vào mũi tỏa mùi hương mỏng, nhẹ gần như không nghe thấy, chẳng bỏ công Nguyên Du và cô Hai mất cả buổi sáng. V́ cúi xuống khá lâu nên cổ và vai Nguyên Du mỏi nhừ, chưa kể nước bồ kết dây vào làm mắt đỏ hoe, cay xè. Cô khẽ đung đưa chiếc xích, lập tức con chó chồm đến và sủa vang lên. Rơ đồ ngốc, từng ấy thời gian là quá đủ để nó quen với sự có mặt thâm chí hiểu được vị trí của cô trong nhà này vậy mà nó vẫn xử sự như một kẻ không biết trời cao đất rộng ǵ cả. Nguyên Du dùng chân giữ chiếc xích đu đứng yên, con chó lùi về thế thủ. Thủ măi cũng chán, nó từ từ nằm xuống nhưng vẫn gương cặp mắt tṛn xoe nh́n cô. Nguyên Du trề môi, cô thừa biết đây chỉ là sự ḥa hoản tạm thời thội No rất mếm cô Hai nên chẳng ưa một kẻ chen vào phá bĩnh như ḿnh.
Nguyên Du hờ hững co chân về nhưng cô t́nh lắc lư chiếc xích đụ Biết bỏng cái tṛ này, con chó đứng lên. Lần này nó gầm gừ dán mắt vào cái bóng sẫm màu vượt qua mái hiên đung đưa trên khoảng sân đầy nắng, thỉnh thoảng lại liếc kẻ có gương mặt đang làm vẻ vô can bằng cái nh́n đầy nghi hoặc. Nguyên Du thích h́nh ảnh ngây thơ của con chó sủa trăng giữa đêm khuya, sủa một cách vu vơ để tự trấn an ḿnh, c̣n chỉ v́ một cái bóng vớ vẩn thế này mà làm nhặng cả lên th́ chẳng hay ho chút nào.
Nguyên Du không biết ở căn nhà bên cạnh nơi có cái mái hếch ra ngoài, một đôi mắt đang chăm chú nh́n và chợt thích thú với cái tṛ trẻ con ấy. Điều này rất lạ v́ người đàn ông này thích vận dụng trí tưởng tượng hơn là thói quen quan sát người khác. Nhưng hôm nay anh ta đă làm quá nhiều việc mà ḿnh không thích. Anh không thích đến đây, không thích ngồi trong ngôi nhà có lối kiến trúc thật chướng mắt chỉ v́ chủ nhân đưa quá nhiều chứ năng vào một diện tích nên chúng rối tinh cả lên, không thích gă chủ nhà bẻm mép, không thích ngồi chết ǵ một chỗ để lắng nghe những điều ḿnh... không thích nên anh cứ nh́n quanh quẩn. Và cô bé nhà bên là một b́nh ảnh khá lư tưởng để giết thời gian. Kinh nghiệm mách với anh, chắc chắn sẽ học được hay ít nhất cũng khám phá ra điều ǵ đó thú vị từ người khác khi họ tưởng họ chỉ có một ḿnh.
Cô bé nhà bên có đôi mắt to tṛn với cái đuôi dài hơi xếch một chút. Đôi mắt dễ gây ấn tượng nhau lần đầu tiên. Nhưng với người có đôi mắt này th́ giọng nói lại được xem là yếu tối quyết định. Nếu giọng nói ngọt ngào, đầy đặn th́ đó là sự kết hợp tuyệt vời của tạo hóa, c̣n ngược lại nếu giọng cao, sắc hoặc nhạt quá th́ xem như hỏng. Tiêu chí về cái đẹp không phải là mẫu số chung nhưng cũng không phải là điều ǵ đó hoàn toàn trái ngược nhau huống hồ anh là người được uốn nắn để có cái nh́n chuẩn mực về cái đẹp, dễ sáng tạo ra cái đẹp dù trong một lănh vực hoàn toàn khác nhưng ở cô bé này anh lại không thích sự hoàn hảo. Anh muốn có nét chấm phá táo bạo nào đó, như một sự đùa dai của tạo hóa vậy, để phá hỏng hoặc chỉ ít cũng làm giảm đi vẻ đẹp hiếm hoi của đôi mắt. Anh thích nó không chỉ v́ vẻ trong sáng mà c̣n để tôn trọng một góc tâm hồn chai cứng của ḿnh. Anh biết rơ người đàn ông trong anh đang chú ư đến chiếc miệng rộng với đôi môi đỏ mọng, đầy dặn và sau mái tóc đen dày và vùng gáy trắng ngần thon thả như ngó sen. Với vẻ thư giăn thú vị cộng thêm một chút độc ác vô lư anh quan sát như một chú mèo tinh quái đang ŕnh con chuột với hy vọng sẽ trông thấy, nghe thấy một cái ǵ đó hoàn toàn trái ngược với vẻ bên ngoài mà anh đang nh́n thấy. Và anh đoán chắc là sẽ có Mặc cho sự kiên nhẫn của người đàn ông, cô bé vẫn tiếp tục nghịch mái tóc và trêu con chó ngớ ngẩn. Anh thấy chán thậm chí thất vọng v́ có cảm giác cô đang cô t́nh tạo ra một bức trang đẹp để người khác chiêm ngưỡng dù anh biết chắc với dang điệu ấy cô không nghĩ có ai đang trong thấy ḿnh. Với anh, h́nh ảnh đẹp được tạo ra v́ mục đích như thế chỉ là một thứ mặt nạ rẻ tiền. Anh dợm quay đi. Vừa lúc ấy có tiếng gọi vọng ra từ nhà, cô ngoái đầu lại rồi đứng lên dạ lớn một tiếng. Người đàn ông bật cười thích thú, cảm giác thất vọng cũng bay biến theo bởi những ǵ anh đang nh́n thấy. Vóc người thon thả, dong dỏng cao cộng theo mái tóc dài đến thắc lưng cô có dáng dấp lư tưởng của một người mẫu nhưng lại tṛng vào đấy bộ quần áo thùng th́nh, ngắn ngủn với cái ống rộng rinh treo đến tức cười. Diện thêm đôi guốc màu xanh dọt chuối chói chang, cô bé vừa đi vừa chạy khiến cả quần lẫn áo bay loè xoè theo từng bước chân cao thấp ấy. Thoắt một cái cô đă mất hút vào trong. Người đàn ông thừ ra chợt thấy ḿnh trống rỗng dù anh đă đạt được mục đích khi t́m được điểm trái ngược ở cô bé ấy, thẩm mỹ cúa người này có vấn đề nếu không muốn nói là quá tệ.
- Anh thấy thế nào ?
Cuối cùng hắn cũng chịu quay lại nhưng chẳng khá hơn lúc không thèm lắng nghe v́ nét cau có trên gương mặt ấy chỉ khiến vị "chủ nhà bẻm mép" tức giận thêm mà thôi. Vào cái tháng mưa tệ hại này không có nhiều công tŕnh để người ta lựa chọn. Thiếu ǵ kẻ muốn nhận được công việc dù rất nhỏ trong khi hắn có làm được công cho ai đâu mà trưng bộ mặt khó ưa đến thế. Xem ra nếu không nể mặt cha là ông Tư Nghiệp, hắn cũng không thèm đến đây. Người trợ lư đi cùng toan mở miệng hắn đă cắt ngang bằng cái giọng đều đều cụt lủn :
- Với mục đích cách âm, cách nhiệt và trong điều kiện thế này tôi đề nghị chọn tấm 3D. Vật liệu này nhẹ nên thi công nhanh và không cần gia cố móng. Nếu anh cung cấp vật tự th́ chọn loại 3D quy cách 1.2m khổ. Mái th́ dùng tôn hai lớp khổ 82cm có sóng lượn.
Nguyên Du mang đĩa trái cây cho vào tủ lạnh. Thím Ân nhắc nổi canh khỏi bếp nêm vào đấy nhúm rau om điểm thêm vài lát ớt đỏ tươi xắt nhỏ. Mùi thơm đánh thức cái dạ dầy háu ăn của Nguyên Du sẽ được nghe cả một bài giáo huấn. Lúc nào thím cũng nghiêm khác "Du, khi có khách đến nhà chơi con phải chứng tỏ ḿnh là một đứa trẻ ngoan ngoăn, có giáo dục, biết vâng lời, không được khóc to như thế trước mặt người lạ". Con bé ngày ấy đă vênh mặt bướng bỉnh "Nhưng cô có phải là người lạ đâu ạ, cô là bạn của mẹ cháu ḱa mà".
Thím Ân tháo chiếc tạp đề, chuẩn bị dọn bàn ăn :
- Để đấy cho thím, con sang gọi mấy đưa nhỏ về đây.
- Dạ.
Bên kia đường là khu đất rộng của gia đ́nh có ao cá, vườn cây. Chính giữa là căn nhà lớn làm bằng gỗ dùng để chứa những thứ linh tinh hoặc ít sử dụng đến. Nó được sử dụng như một cái nhà khọ Mấy cái cḥi rơm đứng chênh vênh trên mặt hồ phủ đầy lá sen. Tiếng cười đùa của mấy đứa nhỏ loang trên mặt nước, âm thanh trả trong không gian rộng trên nghe đường như xa lắm. Xe phóng vù vù trên quốc lộ để lại tiếng gío rít bên tai. Nguyên Du không dám sang bên ấy, cô chụm tay gọi lớn nhưng chẳng ai nghe. Cuối cùng, trên đôi guốc của chị Doanh, Nguyên Du lọc cọc băng qua đường, không trông thấy chiếc môtô phóng ra từ căn nhà bên cạnh, cặp mắt của người đàn ông ban năy vẫn dán vào cô. Môi nhếch lên, một cử chỉ ông ta thường làm mỗi khi cảm thấy có điều ǵ đó thú vị.
Hôm nay là sinh nhật của ông Nguyên. Ông không có thói quen tổ chức tiệc tùng vào ngày này ngoài bữa ăn tối cùng với người hân trong gia đ́nh. Nhưng hôm nay phá lệ Ông mời vài người bạn đến chơi. Bàn ghế được dọn ra sân từ chiều. Nguyên Du đặt thêm vài b́nh hoa nhỏ. Trời đă phá nhem tối, có h́nh đồng hồ vẻ sốt ruột.
- Con dọn thức ăn lên há cô Hai.
Nh́n lũ rầy nâu bám quanh ngọn đèn vừa mở và bay vù vù làm tối cả khoảng sân rộng, bà Bảo Nghi chép miệng :
- Sáng nào quét sân cô Hai cũng vun một đống có ngọn. Không khéo chúng bu đầy vào thức ăn cho mà xem.
- Hay con đốt lá khô trong vườn để xua chúng đi ?
Bà Nghi xua tay :
- Khói làm úa mấy chậu mai qúy trong vường, nội mắng chết.
- Con đốt dưới gốc xoài ngoài kia. Gió theo hướng này không ảnh hưởng đến chậu mai ấy đâu ạ.
- Ừ, con thử xem.
Khói bốc lên ngoằn ngoèo sau đống lá tọ Những chiếc đầu tiên oằn ḿnh trong lửa tỏa mùi thơm nồng. Nguyên Du đặt chung quanh vài thanh củi khô, chờ cho ngọn lửa háy đượm cô ném vào đấy mấy súc gỗ tṛn tṛn được cưa từ thân cây nào đó trong vườn. Ngước nh́n những chùm hoa lửa màu vàng cam nổ bí tách bay lên, đuo6?i bắt nhau rồi lần lượt mất hút trong không khí, gương mặt Nguyên Du và cả những ngón tay đều được nhuộm màu hồng quyến rũ. Bin đứng xa xa nh́n hút vào h́nh ảnh ấy rồi tự hỏi ḿnh mồi lửa nhỏ năm nào đă tắt hẳn chưa ? Anh đứng thừ ra cho đến khi có tiếng bà Hồng Ân gọi từ trong nhà. Xoay lưng đi vài bước, không ngoái lại anh chụm tay hét thật to :
- Lửa cháy lớn lắm rồi đấy, Nguyên Du. Bộ muốn thiêu chết người ta sao ?
Nguyên Du ngẩng đầu lên nhưng lửa cháy rần rật nên cô chẳng nghe ǵ cả. Lũ thiêu thân lại kéo đến bay vù vù quanh quẩn sáng đầy ma lực ấy. Ngọn lửa làm không khí ban đêm nhuốm đầy vẻ thi vị.
Đám trẻ con ăn gần xong khách mời mới lục tục kéo đến. Bin được xếp vào bàn người lớn. Nh́n cu cậu kính cẩn gắp thức ăn mời từng vị, Nguyên Du cảm thấy buồn cười quá. Ông Nguyên nhích ra một chút rồi kéo tay con gái :
- Ngội cạnh ba này, Du.
Nguyên Du ngồi xuống và kín đáo quan sát khắp bàn. Hầu hết là đồng nghiệp của ba, không người nào giống với h́nh ảnh mà cô tưởng tượng hôm nọ. Đến giờ nhân vật khiến cô ṭ ṃ nhất vẫn chưa chịu xuất hiện. Cha cô vừa gọi điện cho người nào đó Nguyên Du đoán là ông ấy. Và qua thái độ của cha. Nguyên Du không biết ông Hải Đăng đến hay không. Tự nhiên cô có mối ác cảm rơ rệt với người không quen này.
Câu truyện giữa người đàn ông cũng phong phú không kém ǵ phụ nữ nhưng đề tài toàn mang tính vĩ mơ chứ không tủm mủn kiểu qúy bà. Với kiến thức rộng, bao quát Nguyên Du bất ngờ khi Bin khiêm tốn "lạm bàn" những vấn đề mà cô hoàn toàn mù tịt. Nguyên Du thấy ngớ ngẩn thậm chí xấu hổ khi nhớ đến những hành động trẻ con mà cô dùng để hù dọa anh. Chẳng cần cô công nhận Bin vẫn cứ là một người đă trưởng thành. Chỉ vài tháng nữa thôi Bin sẽ ra nước ngoài học tiếp chương tŕnh sau đại học. Thái độ kỳ quặc của Bin trước đây khiến quan hệ giữa hai người gián đọan một thời gian dài v́ thế các cuộc chia tay giữa anh và cô đều rất nhẹ nhành, hầu như chẳng để lại dấu ấn. Lúc này Bin đang lừ lừ đáp lại cái nh́n chầm chầm như dán vào điểm nào đó trên gương mặt anh nhưng có nụ cười thấp thóang trong đôi mắt một mí tṛn vo ấy nên xem ra nó chẳng dọa được Nguyên Du.
Cô vào bếp lấy thêm thức ăn và nước đá. Lũ trẻ lên lầu xem TV cả nên dưới nhà vắng hoe. Đang loay hoay, Nguyên Du giật bắn người khi giọng Bin sát bên tai :
- Để Bin làm cho. Lấy cái này phải không ? Cho mọi thứ vào rồi bật lửa lên. Ồ không... cứ đứng yên đấy và làm ơn đặt con dao xuống dùm. Dù đă biết thêm nhiều cách để cầm máu một vết thương nhưng Bin không muốn cái chuyện tệ hại ấy xẩy ra một lần đâu.
Nguyên Du tráng sang một bên rồi ngồi xuống chiếc ghế thấp.
- Vậy Du làm ǵ đây ?
Bin lầu bầu :
- Làm ǵ cũng được nhưng tốt nhất là đừng nh́n Bin như lúc năy. Du có ngoài ấy nữa không ?
- Sao lại không ? Du vẫn chưa ăn món lẩu mà.
- Sao Du không học cách nói ṿng vo như những con gái xinh đẹp khác đi ?
Du nhướng mày :
- Mấy cô gái của Bin hở - Cô gật gù - Hay quá nhỉ ? Vậy sau khi nói ṿng vo như vậy. Bin có hiểu ư họ không ? Hiểu rất rơ à ? Vậy th́ Du vong vo làm ǵ trong khi Bin biết tỏng Du ra đấy chỉ chờ ăn đủ món thôi.
Bin cười cười. Với anh, Nguyên Du không có cảm giác dè dặc đề pḥng nên cô cho rằng anh "biết tỏng" mọi thứ nhưng thật ra anh không hiểu và cố không hiểu hơn những điều cô thể hiện. Anh đă nghiêm túc đặt ra giới hạn và buộc ḿnh phải tuân theo một cách vô điều kiện. Không thắc mắc hay phàn nàn về những bất thường ấy, Nguyên Du xem nó như một điều hiển nhiên. Cô không bao giờ t́m kiếm hay quan tâm đến sự chú của bất kỳ ai và đó cũng là một trong những lư do Nguyên Du gọi được sự chú ư từ người khác.
Nguyên Du đến ngồi cạnh và gấp thức ăn cho chạ Cô không biết với mái tóc xơa dài và ánh mắt âu yếm trong cô giống mẹ một cách kỳ lạ "Con sẽ chờ điện thoại của mẹ vào ngày mai, và cả ba cũng thế ." "Mẹ rất bận, con gái. Hăy nói hộ là mẹ chúc mừng bà nhé ." "Mẹ nói điều này với ba đi, con thích như vậy. Chỉ vài phúc thôi mà mẹ". Cả ngày hôm nay Nguyên Du chờ đợi và tin chắc mẹ sẽ điện dù chỉ nói vài lơikhàch sáo để cha vui nhưng giờ th́ thất vọng hoàn toàn. Bà không gọi. Nguyên Du không tin mẹ lại dè xẻn đến thế. Cô buồn, chợt thấy thương ba và thường ḿnh vô hạn.
Ông Nguyên nghiêng người nói nhỏ và tai Nguyên Du :
- Vào nhà đi con, không cần phải ngồi với ba thế này.
Cô bướng bỉnh lắc đầu :
- Von thích ngồi với ba.
- Vào nhà ngủ, đọc sách hay xem TV đi, nếu cần ǵ thêm ba sẽ chờ d́ Chín. Mẹ dặn không để con thức khuya quá đấy.
Nguyên Du mừng quưnh :
- Bộ... bộ hôm nay mẹ có gọi điện cho ba hở.
Ông cười :
- Ừ.
- Vậy con cứ tưởng... thôi con đi ngủ đây.
Nguyên Du vui quá nên không thấy nét gượng gạo trong nụ cười của chạ Ánh mắt ấy thoáng xa xăm khi nh́n ngọn lửa mà con gái ông vừa nhóm lên ban năy. Mới bừng bừng đây thôi giờ chỉ trơ lại và vài làn khói mảnh. Ông Nguyên lắc đầu, nguôi lạnh cả rồi, ông có tài hô phong hoán vũ cũng chẳng khơi dậy nổi đám tro tàn nguội lạnh ấy. Thôi th́ nói dối vài lời để con bé được vui.
Nguyên Du tḥ đầu vô pḥng th́ thào hỏi :
- Nội ơi, nội ngủ chưa ? Con vào được không ?
Bà Tần trở ḿnh :
- Nội chưa ngủ, con vào đi.
Cô ḷ đ̣ bước vô :
- Chao ơi, pḥng nội ấm quá.
- Ừ, pḥng trên lầu hơi lạnh khi ngủ con nhớ mặt thêm áo hoặc xuống đây với nội cho vui. Ngoài ấy c̣n những ai vậy Du ?
- Chỉ ba con, dượng Út, và vài người bạn của hai người thôi ạ.
Bà chép miệng :
- Tội nghiệp. Trong ba con có vui không Du ?
- Dạ vui.
Nguyên Du định khoe với bà là mẹ có gọi điện cho cha nhưng ngẫm nghĩ lại thôi. Để tránh ánh mắt ḍ hỏi của nội cô với tay lấy lo dầu nóng trên hộp giường.
- Con xoa cho nội nhé.
Bà Bảo Nghi gấp quyển sổ lại đứng lên :
- Mấy hôm nay trở trời nội đau toàn thân nhất là các khớp xương nên phải xoa mạnh tay và ấn vào các huyệt mới thấy dễ chịu. Con không biết cách làm đâu. Để đấy cho cô.
Nguyên Du huyên thuyên :
- Con muốn xem cô làm thế nào để về nhà trổ tài với mẹ con. Thỉnh thoảng mẹ con cũng đau nhức khắp cả người.
Nói thế nhưng chỉ một thoáng Nguyên Du úp mặt vào gối ngủ vùi. Cạnh cô, nội cũng nhắm mắt thiu thiu. Bà Nghi vươn vai đứng dậy. Cả người uể oải, bà quài tay ra đấm đấm vào thắt lưng mơi nhừ của ḿnh. Thu dọn vài thứ bà đánh thức Nguyên Du.
- Dậy đi Du.
Vỗ nhè nhẹ vào mông con bé, nó trở ḿnh nhưng không chịu mở mắt.
- Nào, về pḥng ngủ đi Du.
Nguyên Du ậm ừ rồi nằm yên. Lại làm nũng bà Nghi dỗ dành :
- Dạo này nội và cô hai ngủ ít lắm, lớn tuổi rồi nên lên giường cứ lục đục suốt, không dỗ giấc được. Ngủ ở đây con sẽ giật ḿnh cả đêm thôi, ngoan nào, con gái.
Nguyên Du uể oải ngồi dậy vuốt lại mái tóc xổ tung, rón rén chui ra khỏi màn :
- Cô cứ nằm yên đấy, để con tắt đèn cho.
Dáng gầy guộc của hai người phụ nữ nằm cạnh nhau làm cô cảm động. Lâu lắm rồi Nguyên Du không được ngủ cùng với mẹ, cùng đắp chung tấm chăn dày và ŕ rầm tṛ chuyện đến khuya. Mẹ thường đi công tác, nếu ở nhà th́ lịch làm mẹ tập cho Nguyên Du tính tự lập ngay từ nhỏ. Ai cũng khen bà khéo dại con nhưng chỉ cô mới biết ḿnh thích được như Bảo Kha, Bảo Tuệ đến thế nào. Nguyên Du mở ngọn đèn rồi đến bên cạnh cửa sổ nh́n lên bầu trời. Trăng mùng hai mỗng như lá lúa đầy hạt trân châu lấp lánh. Cô luyến tiếc khép của lại.
- Chúc nội và cô Hai ngủ ngon.
Nguyên Du rời khỏi pḥng, không nghe bà Nghi dặn với theo :
- Đèn cầu thang bị hư rồi, cẩn thận nghen Du.
Dưới bếp tối ṃ, ḍ dẫm t́m chai nước lọc trên kệ, vừa xoay lưng Nguyên Du chạm vào người nào đó. Cô giật ́nh lùi lại vài bước, loạng choạng suưt té. Bóng đen túm chặt Nguyên Du giữ cho cô khỏi ngă. Cái xiết mạnh đến đau điếng nên dù hoảng hốt Nguyên Du vẫn nhận biết của một người đàn ông. Cô hoảng hốt giằng ra rồi thuận tay đẩy ông ra một cái thật mạnh. Chai nước rớt xuống đất, người làm ơn mất đà v́ không nghĩ đến t́nh huống này nên trượt dài cuối cùng th́ bật ngửa ra sau kéo theo cả Nguyên Du. Đầu ông ta va vào kệ bếp đánh "cốp". Đầu cô húc mạnh vào ngực ân nhân, toàn thân rơi phịch xuống... người ông ấy, êm ái. Nguyên Du quơ quàn lung tung cố t́m điểm tựa để đứng lên nhưng nền nhà trơn quá. Cô trượt tay, cầm va vào điểm nào không xác định được, c̣n tóc phủ đầy mặt người đàn ông nằm bên dưới. Thật ngạc nhiên khi giọng nói phát ra vẫn lịch sự, trang nghiêm như đang nói trước cử tọa đầy những vị khách đáng kính chứ không phải với một người đang cưỡi trên bụng ḿnh.
- Nếu cô có ư định đứng lên mà không t́m thấy điểm tựa chắc chắn nào th́ cứ t́ và cái ngực khốn khổ của tôi vậy.
Loay hoay một lúc Nguyên Du cũng đứng lên được. Cô không dám mở đèn v́ sợ nh́n thấy gương mặt của nạn nhân cũng không dám bỏ đi nên cứ đứng thừ ra bối rối.
- Cô không sao chứ ?
Vóc dáng và giọng nói này cô không đoán được đây là nhân vật nào trong số những người ban năy. Nguyên Du rụt rè đáp :
- Dạ không sao. Xin lỗi anh, tôi vô ư quá. Anh có sao không ?
- Ngoài cục u to như quả trứng trên đầu, ngoài cái ngực đau nhói v́ lănh nguyên quả phạt đền, ngoài bộ quận áo ướt sũng trên người và ngoải cái đau ê ẩm toàn thân ra th́ tôi không bị ǵ hết.
- Chết thật - Nguyên Du lập cập t́m chai dầu trên móc tủ lạnh dúi vào tay người đàn ông. Ông ta lùi sâu vào trong để tránh sàn nhà đầy nước và v́ đứng ngược sáng nên cô không nh́n rơ mặt. - Anh thoa lên chỗ đau nhé, chỗ cục u trên đầu ấy. Cái này hay lắm trưa nay bé Tuệ bị té, tôi chỉ cần thoa một chút là hết sưng ngay.
Giọng người đàn ông đượm vẻ nghi ngờ :
- Nếu không hết th́ sao ?
Nguyên Du lúng túng :
- Anh cứ đến đây t́m... v́ ba tôi là bác sĩ mà. - Cô đổi giọng để anh tin rằng ḿnh may mắn khi được làm nạn nhân của một người ư thức đầy trách nhiệm như cô - Cứ đến đây t́m tôi.
- C̣n ngực th́ sao ? Đụng mạnh đến thế chắc chắn tim tôi cũng có vấn đề. Rơi vào trường hợp này tôi cũng sẽ t́m cô chứ ?
Trong bóng tối lờ mờ, cô lạ lùng khi nh́n hai đốm sáng lonh lanh trên gương mặt chập choạng những đường nét. Điều này làm Nguyên Du căng thẳng dù đă hoàn toàn hồn đủ để nhận ra giọng nói ấy đầy vẻ bỡn cợt.
- Dạ.
- Tối lắm. Vậy c̣n những vấn đề khác ?
- Anh đừng ngại ǵ cả, xin cứ đến đây hoặc gọi điện thoại cho tôi.
- Tóm lại, sau sự kiện này cứ hắt hơi sổ mũi th́ đến t́m cô phải không ?
Đúng là người thích ăn vạ. Nguyên Du thử phản công nhưng chỉ ra đ̣n nhẹ nhẹ cốt thăm ḍ đối phương.
- Tiếc thật. Tôi không nghĩ là chỉ ngă từ chiều cao ừm... một mét 75 xuống thôi mà người ta lại có cách nói giống nhân vật nổi tiếng chuyên rạch mặt của nhà văn Nam Cao đến thế.
- Thật sao ? Vậy lúc Chí Phèo gặp th́ thị Nở cũng kích tính thế này ư? Xem nào... theo tôi nhớ th́ lúc ấy thị Nở gánh nước và ngủ quên ngoài bờ sông kia mà. một chỉ tiết lăng mạn khá hiếm hoi trong tác phẩm trứ danh ấy chứ đâu có sỗ sàng nhảy tót lên người anh Chí.
Nguyên Du quay ngoắt đi.
- Này... này... tôi giải thích thế nào về đồ ướt sũng của ḿnh với những người ngoài ấy ?
- Tôi đoán anh là người khéo xoay xở nên nó không thể là vấn đề khiến anh quan tâm và cần đến sự giúp đỡ từ người khác. Dù sao cũng thành thật xin lỗi anh về hành động sỗ sàng và câu nói đùa không đúng chỗ. Nhưng với sự thật công tâm và khách quan của cá nhân tôi, tôi xin xác nhận hành động ấy hoàn toàn ngoài ư muốn. Nếu anh chấp nhận lời xin lỗi th́ vui ḷng đừng nói về nó bằng kiểu diễn đạt như vừa rồi nữa, được không ? Thật ra chỉ sự vô ư thôi cũng đủ làm tôi ngượng lắm rồi.
Người đàn ông cười khe khẽ :
- Tôi lại xem đó là cách đền bù những tổn thất mà ḿnh phải chịu nhưng xem ra nó không phù hợp với cô. Dù sao tôi cũng đánh giá cao phản ứng vừa rồi, nó rất đúng mực. Tôi ghét thấy ai cau có khi bất b́nh điều ǵ lắm. Để chứng tỏ là ḿnh là người lịch sự, không chấp nhặt, không bảo thủ, không quan tâm đến cái đầu u một cục, cái ngực vừa lănh đạo một quả phạt đền và ngă từ chiều cao một mét bảy... Ồ không, chích xác là một mét tám hoặc những điều vặt vănh khác, tôi sẽ nói thế nào với người gây tai nạn cho ḿnh nhỉ ? Ừm... đừng lo lắng ǵ cả, tôi không sao, cô có thể đi được rồi đấy.
- Cám ơn anh.
Bên ngoài vọng ra tiếng cười và h́nh như ai đó vừa nhắc đến tên Hải Đăng, Nguyên Du quay lại. Nạn nhân của cô c̣n đứng đấy. Vóc dáng sừng sững của ông ta làm Nguyên Du thoáng ngần ngại. Như hiểu ư cô người đàn ông vẫn yên lặng chờ đợi.
- Xin lỗi, tôi có thể hỏi anh một câu được không ?
- Tất nhiên là được. Tôi sẽ trả lời nhưng không nhất thiết phải nói sự thật đâu nhé.
- Ồ không, câu hỏi của tôi rất đơn giản. Anh có thấy ông Đăng ǵ đó ở bên ngoài không?
Người đàn ông ậm ừ :
- Ừm... h́nh như tôi có trông thấy hắn. Tên của hắn là Hải Đăng chứ không phải là Đăng ǵ đó.
- Ông ấy đến lâu chưa nhỉ ?
- Cũng khá lâu. Sao ? Cô cũng quan tâm đến hắn à ?
Giọng người đàn ông đượm vẻ xách mé và thiếu tôn trọng khi nhắc đến nhân vật không có mặt này. Như được sự đồng cảm từ người đối thoại, Nguyên Du cũng vô t́nh nói theo cách ấy.
- V́ ông ta đă bắt cha tôi phải chờ suốt buổi chiều.
- Nghe giọng nói bất b́nh này th́ người chờ Hải Đăng đâu chỉ có cha cô, đúng không nào ? Thật vô ích khi chờ đợi một người như hắn v́ hắn biết rơ ḿnh xuất hiện vào thời điểm nào là thích hợp nhất. Nhưng hôm nay... khỉ thật... Cô đă nghe được điều ǵ về hắn rồi ?
- Không nhiều lắm nhưng quả thật tôi cũng ṭ ṃ muốn biết. Có phải ông ta là người không biết đến cái gọi là t́nh cảm và phép lịch sự không nhỉ ?
Nếu lúc này Nguyên Du thấy được nét mặt của người đàn ông bên cạnh chắc cô không dám nói thêm lời nào. Một gương mặt thất vọng và ngao ngán. Với những ǵ anh trông thấy ban trưa th́ giọng nói bây giờ chẳng c̣n là điều quyết định nữa. Cô không nói chắc sẽ hay hơn v́ mập mờ che đậy theo kiểu này đă không giấu được ai c̣n làm người ta phát ngấy lên. Xuyên qua cái lối vờ như hờ hững không quan tâm ấy, anh chắc cô biết nhiều hơn những ǵ ḿnh đang thể hiện.
- Ṭ ṃ là sản phẩm của những kẻ rỗi hơi tuy nhiên ông Đăng ǵ đó thích được người ta quan tâm hoặc đoán già đoán non theo kiểu này lắm. Để giúp cô tiết kiệm thời gian tôi sẽ nói vài điều mà tôi biết về hắn. Tên hắn là Hải Đăng nhưng cuộc đời hắn, ồ không, nhưng nơi hắn đến, những chỗ hắn ngồi đều tối ṃ không có chút ánh sáng nào v́ cái tối tăm tỏa ra từ người hắn ám vào những thứ hắn tiếp xúc. Loại người này nếu thất bại người ta sẽ nói "Ngữ ấy mà làm được ǵ ?" c̣n hắn thành công th́ người ta sẽ nói "Tay này chỉ toàn gặp may, mèo mù vớ phải cá rán". Tóm lại, không ai ưa hắn cả nhưng người ta lại... khoái dây vào hắn ví dụ như gả con gái cho hắn chẳng hạn. C̣n nữa, đôi khi tôi thấy ganh tỵ với hắn...
Nguyên Du cắt ngang :
- Tôi thích quan sát và đưa ra nhận xét, tôi không bao giờ lắng nghe ư kiến từ người khác rồi đoán già đoán non. Cảm ơn sự nhiệt t́nh hơn cả mong đợi của anh - Cô nói thêm trước khi quay đi - Vừa rồi anh đă dùng từ sai, đó không phải là ganh tỵ mà là ganh ghét. Đă có ai nói với anh ở người đàn ông nó là một tính xấu không chấp nhận được chưa nhỉ ?
Người đàn ông cười thật to :
- Tôi không thích thậm chí ghét những ǵ hắn đang có, tôi chỉ quan tâm đến những thứ hắn đánh mất mà thôi. Đó có phải là v́ tôi ganh ghét với hắn không ?
Ông ta bước về phía Nguyên Du. Lần này mảnh trăng treo nghiêng ngoài cửa sổ hắt chút ánh sáng yếu ớt xuống sóng mũi thẳng đứng tạo thành góc tối quyến rũ, bí ẩn trên gương mặt người đàn ông.
- Với kinh nghiệm của tôi, quan tâm đến người khác phái theo kiểu của cô là công việc của những gă đàn ông. Hăy để cho chính họ làm điều này v́ họ sẽ làm tốt hơn cô rất nhiều, cô bé.
Không dừng lại ông ta bước thẳng ra ngoài. Nguyên Du sững người như bị điểm huyệt. Trong thế giới của cô chưa từng có người đàn ông như thế v́ vậy việc Nguyên Du không thể trông chờ ở ḿnh những thứ mà người ta gọi là kinh nghiệm hay phản xạ là điều tất nhiên. Lúc này, mảnh trăng ngoài cửa sổ không c̣n mang h́nh dáng mỏng manh của chiếc lá lúa nữa mà nó biến thành nụ cười hờ hững với đôi môi mỏng dính nhếch lên mang theo vẻ diễu cợt không thèm che giấu. Cáu kỉnh, Nguyên Du đóng sập cửa lại.

o0o

Hải Đăng vừa chỉ tay vào bản vẽ vừa thuyết minh một cách rành rọt. Giọng anh không đổi dù biết rằng sau những câu nói đại loại như "Tùy cậu - Cứ làm theo cách nào mà cậu thấy là tốt nhất - Trừ phi tôi có đề nghị cụ thể nào khác, nếu không cậu cứ làm theo ư của ḿnh - Tôi hoàn toàn tin tưởng vào cậu" th́ ông Nguyên xem như mọi chuyện đă kết thúc. Hải Đăng không thích cái lối tin tưởng vô trách nhiệm này, nhất là trong công việc, nhưng anh không bộc lộ. Nguyên tắc của Hải Đăng là ngoài bản thân ḿnh không được phép đặt niềm tin vào bất kỳ ai và cũng không để ai hiểu rơ ḿnh v́ kinh nghiệm bao nhiêu năm dạy anh rằng điều này luôn luôn là sai lầm.
Bên ngoài rất ồn ào. Quả là có nhiều âm thanh khi những người phụ nữ trong nhà vừa chuẩn bị bữa ăn chiều vừa tṛ chuyện với nhau thỉnh thoảng lại quát mắng lũ trẻ. Một cách chính xác Hải Đăng gắn giọng nói vào từng người thậm chí c̣n tưởng tượng được vẻ mặt của họ khi nói. C̣n âm thanh anh mong được nghe lại không có. Đó là giọng nói trong trẻo với âm vực cao và kiểu uốn lưỡi rành rọt ở những âm tr, r, s nghe rất lạ, giống như trẻ con đang tập đọc vậy. Hải Đăng nh́n qua khe hẹp rồi cáu kỉnh nhận ra không chỉ có thế anh đang mong được nh́n cả gương mặt ấy nữa. Cũng chẳng phải từ bây giờ, ngay lúc bước chân vào pḥng Hải Đăng đă cố t́nh chọn vị trí bất tiện này để không phải nh́n thấy một ai và để loại bỏ ư nghĩ chết tiệt ra khỏi đầu trong khi anh biết rơ không điều ǵ có thể ngăn được ḿnh, huống hồ cái khe hẹp ấy.
Để xem, Hải Đăng nhếch môi, không ít lần chạm trán với sự thất bại nhưng chưa bao giờ anh chịu thua. Nguyên tắc của Hải Đăng là dù c̣n một giây cũng vùng vẫy. Anh không chấp nhận bất cứ thỏa hiệp nào mang màu sắc nhượng bộ hoặc thất bại với bản thân lại càng không. Một cách dứt khoát, Hải Đăng dùng bút ch́ khoanh một ṿng tṛn trên bản vẽ. Giọng anh vẫn trầm tĩnh, lưu loát, không ai có thể nhận ra đă có những ư nghĩ xen vào trước đó.
Vào lúc Hải Đăng không chú ư nhất th́ cửa pḥng bật mở, một cái đầu tḥ vào :
- Ba ơi, ba thử nh́n xem con có cái ǵ trong tay này... Ôi... - Cô giấu tay ra sau lưng - Con xin lỗi, con không biết là ba đang có khách.
- Không sao. Vào đây đi Du.
- Dạ.
Hải Đăng không nh́n lên nhưng anh cảm nhận được sự hiện diện của cô, dù chỉ lấp ló ngoài cửa, đă tràn ngập cả căn pḥng. Đó chỉ là câu đùa bâng quơ, nhạt nhẽo lúc cao hứng và khi ấy anh chẳng thấy thú vị chút nào thậm chí c̣n tức giận v́ vẻ trịch thượng, gia ân hay hạ cố ban cho từ người nói như để đền bù những tổn thương mà một kẻ bất tài, vô vị như anh phải chịu. Giờ đây Hải Đăng lại thấy thích thú với ư nghĩ đây là cô vợ... hụt của ḿnh.
Ông Nguyên đứng dậy vươn vai một cái :
- À, con pha hai ly nước rồi mang vào đây cho ba. Măi làm việc ba quên khuấy. Vị khách của chúng ta chắc khát khô cả cổ - Ông vỗ vai Hải Đăng - Cậu dùng ǵ ? Cà phê đá ít đường nhé ? Nào con gái, pha cho ba một ly cà phê đá thật đậm ít đường, một ly nước cam. Chà, mệt quá, ta nghỉ xả hơi một chút chứ. Tôi già rồi chẳng thể theo kịp các cậu.
Hải Đăng nheo mắt. Già ư ? Chỉ nh́n thấy điều này khi ông ta đứng cạnh cô con gái cưng nhưng ở ông ta tuổi tác lại là một lợi thế. Già có phải là lư do chính đáng người ta cho phép ḿnh quên đi những điều họ muốn không nhỉ ? Không sao, có nhiều cách để nhắc họ nhớ những điều mà họ muốn quên. Chỉ cần chọn lấy một và những thứ được gọi là cách th́ anh đâu có thiếu.
Hải Đăng nhướng mày, anh đă có được kinh nghiệm quư giá rút ra từ chính bản thân ḿnh. Đó là trong bất cứ t́nh huống nào dù khó khăn đến mấy bao giờ cũng có một cách nào đó. Nhiệm vụ của anh là phải t́m cho ra và Hải Đăng chưa thất bại lần nào, có lẽ do từ bé anh đă học bài học này rất cẩn thận.
Lúc Nguyên Du mang nước vào th́ ông Nguyên đă ra khỏi pḥng. Khách vẫn chăm chú nh́n vào tờ giấy trải rộng trên bàn, không quan tâm đến sự hiện diện của cô. Nguyên Du lễ phép đặt ly nước trước mặt ông ta :
- Mời chú uống nước.
- Cảm ơn.
Giọng nhạt nhẽo gần như vô cảm. Ông ta không ngẩng lên dù nói lời cảm ơn. Tần ngần một lát vẫn không nghĩ được lư do nào ở lại, Nguyên Du quay đi.
- Trả lại cho cô cái này. Tôi không cần đến nó nữa.
- Dạ ? - Quên cả dùng tay che cái miệng đang há ra tṛn vo, Nguyên Du thảng thốt - Là chú hả ? Thôi chết...
Hải Đăng đứng lên :
- Sao vậy ? Nếu biết nạn nhân là một lăo già thế này chắc cô đă ân cần hơn, phải không?
Nguyên Du lắp bắp. Ông ấy đâu có già. Không, trong bóng tối vóc dáng và giọng nói khiến cô không nhận ra ông ta đă già. Giờ đây những nếp nhăn mờ mờ ở đuôi mắt với Nguyên Du lại là lư do chính đáng và thuyết phục nhất để ông nhận được sự tôn trọng từ cô. Sự tôn trọng mà Nguyên Du đặc biệt dành cho những người... già. Chết thật, đêm đó Nguyên Du cứ nghĩ ông ta là một trong những người bạn của dượng Út. Cái mồm ba hoa hại cô, đă vậy ḿnh c̣n cưỡi lên... Không dám nghĩ thêm, Nguyên Du lập lại câu hỏi hôm trước và không nhận ra trong t́nh cảnh này nó vô duyên đến thế nào.
- Anh... à không chú, chú có sao không ?
- Lại câu hỏi này à ? Nếu cô mong được nghe câu trả lời khác với hôm nọ th́ tôi không có đâu.
- Vậy chú có cần...
Ông ta đùa nhưng ánh mắt làm cô sợ. Quên bẵng những điều cần nói, Nguyên Du lấm lét nh́n người đối diện. Cô rủa thầm, đúng là con ngốc, đầu ḿnh chắc không to hơn đầu con chuồn chuồn là bao. Thật may, đúng lúc này cha cô bước vào.
- Hai chú cháu đang làm quen nhau đấy à ? Để ba giới thiệu với con, đây là chú Đăng, bạn thân của ba. Chú đang giúp ba thiết kế và xây lại pḥng mạch ngoài đấy. C̣n đây là Nguyên Du, con gái tôi. Chắc cậu vẫn chưa biết nó ?
- Rất tiếc là chưa nhưng bây giờ chúng tôi làm quen với nhau vẫn c̣n kịp. Xin được giới thiệu lại, tên đầy đủ của tôi là Hải Đăng.
Anh ch́a tay ra. Đó không phải là cái bắt tay theo phép xă giao thông thường dù thoạt nh́n là thế. Hải Đăng dùng nó để giữ lấy cô gái đang lập cập ngồi xuống ghế. Mắt Nguyên Du trợn ngược. Cái xiết tay quen thuộc, đúng là cái xiết tay của người đàn ông hôm nọ. Ông ta không thèm giấu vẻ thú vị hiện ra trong ánh mắt. Nó đậm dần rồi cháy bùng lên thành đốm lửa nhỏ khi bắt gặp cái nh́n của cô. Điều này giúp Nguyên Du b́nh tĩnh trở lại. Sao lại hoảng sợ và run lên như một con ngốc trong khi cô biết Hải Đăng nhiều hơn những ǵ ông ta biết về cô ?
- Chà, xin lỗi, ba lại có điện thoại bên ngoài. Con ở đây tṛ chuyện với chú Đăng nhé - Ông vỗ vai Hải Đăng - Nếu không bận, mời cậu ở lại dùng cơm. Tôi có vài vấn đề cần tham khảo ư kiến của cậu. Chúng ta trao đổi với nhau trong bữa ăn.
- Dạ.
Cả hai trả lời gần như đồng thanh và không nh́n ông v́ sự quan tâm của họ đang tập trung vào nhau. Nguyên Du thoáng cười khi nhớ đến h́nh ảnh mà cô tưởng tượng hôm nọ. Không áo chim c̣ sặc sỡ, không dây chuyền, không nhẫn vàng, không vênh váo, hănh tiến, trước mắt cô là một gương mặt đàn ông đẹp nhưng bất động. Đối với Nguyên Du lúc này tầm thường hóa nó là h́nh thức trấn an hữu hiệu nhất. Một cách chế diễu và gượng ép, cô lư giải gương mặt kiêu ngạo ấy chỉ là thứ ngụy tạo mà ông ta khoác lên để phù hợp với vị trí hiện nay của ḿnh, cũng có thể ông ta dùng nó để xóa đi nỗi mặc cảm về một quá khứ lam lũ chẳng hạn.
Ở khoảng cách gần, Nguyên Du nh́n thấy đôi mắt sâu và đen. Một thoáng rung động làm tim cô thắt lại. Đôi mắt đẹp quá. Nó sâu thẳm và đen đến nỗi cô chợt nghĩ chắc chắn có một khoảng tối đang ngự trị đàng sau. Cũng trong khoảnh khắc ngắn ngủi ấy Nguyên Du nhận ra không phải chỉ sự kiêu ngạo tạo ra vẻ lạnh lùng xa cách trên gương mặt mà c̣n là sự tự chủ, bản lĩnh ông ta có được khi hàng ngày đương đầu với những cái nh́n soi mói giống như ánh mắt của cô bây giờ vậy.
Hai người nh́n nhau. Nụ cười của Nguyên Du làm bóng tối trong mắt ông ta lay động. Tâm trạng và vẻ mặt của Hải Đăng như của một người nghệ sĩ cố nắm bắt một khoảnh khắc chợt đến v́ biết rằng nó sẽ trôi qua rất nhanh. Và... h́nh như anh không bắt kịp. Hải Đăng chán nản buông tay.
Nguyên Du kín đáo nh́n xuống, trong tay là chai dầu mà cô dúi cho ông ta hôm nọ. Nó vẫn c̣n nguyên chẳng suy suyển chút nào. Nhớ lại cuộc chạm trán ấy, Nguyên Du ngượng ngập giải thích :
- Thật ra người ta vẫn hay nói như thế về những người mà họ cho là vắng mặt, vấn đề nếu có là ở chỗ tôi đă không gặp may.
- Tôi đâu có phàn nàn ǵ, nhất là khi phụ nữ xem việc nói sau lưng người khác là một trong những thú tiêu khiển của họ. Làm cho phụ nữ vui là bổn phận cao cả của người đàn ông, huống hồ đó chỉ là những lời chẳng gây tổn hại nào cho thanh danh vốn chẳng có chút tiếng tăm ǵ để ǵn giữ của tôi.
Hải Đăng ngắm nghía gương mặt đỏ ửng của Nguyên Du tự hỏi, liệu phụ nữ có khả năng điều khiển màu sắc đậm đà giới tính ấy hiện lên mặt theo ư muốn của họ không nhỉ ? Một gương mặt đỏ ửng cũng hay hay nhưng ấn tượng nhất vẫn là đôi mắt. Đôi mắt có màu sáng xanh cùng nét lượn thanh tú mềm mại ở hàng mi, gợi trong anh h́nh ảnh một khoảng trời b́nh yên có mây màu xanh và đường chân trời tưởng gần lại hóa xa tít tắp.
Bữa ăn diễn ra trong bầu không khí thân mật. Thỉnh thoảng Hải Đăng vẫn dùng cơm chung với những người trong gia đ́nh này nhưng hôm nay đặc biệt thú vị khi được tiếp xúc với một trong số rất ít các cô gái không lộ ra nét bối rối bởi ánh mắt của anh. Bằng sự từng trải Hải Đăng thừa biết cô phải cố gắng thế nào để có được gương mặt b́nh thản ấy. Bà Bảo Thụy vừa tiếp thêm thức ăn cho lũ trẻ ở bàn bên cạnh vừa nh́n lên cầu thang với vẻ sốt ruột. Nguyên Du đứng lên :
- Hay là con lên trên đó xem chị Doanh có cần giúp ǵ không.
- Không, con cứ ăn đi - Bà chắc lưỡi - Bên ấy chỉ mời sang dùng bữa cơm thôi mà nó chuẩn bị đến mấy ngày vẫn chưa xong. Chả bù với cô, lần đầu tiên...
Có tiếng bước chân xuống cầu thang. Không cần ngẩng lên Hải Đăng vẫn biết là Bảo Doanh. Cô ấy có c̣n bối rối, e lệ khi trông thấy ḿnh không nhỉ ? Đối với anh việc nhận ra nét ngượng ngập trên gương mặt phụ nữ chẳng có ǵ khó khăn. Thoạt tiên Hải Đăng thấy buồn cười. Sau đó th́ không quan tâm đến v́ anh cho rằng nó là thứ sản phẩm xa xỉ của những cô gái mới lớn, được sinh ra trong gia đ́nh nề nếp. Với phạm vi giao tiếp bó hẹp nên suốt đời không dám nh́n thẳng vào mắt một người đàn ông, chỉ biết nuôi dưỡng t́nh cảm mơ mộng, lăng mạn theo kiểu phi thực tế. Anh lại không phải là người thuộc thế giới ấy.
Bảo Doanh vận chiếc đầm đơn giản, tóc buộc cao, trông khá xinh. Cô hấp tấp chào mọi người khi nghe tiếng xe bên ngoài. Bà Bảo Thụy lừ mắt :
- Con cứ để An vào đây. Kể từ hôm nay mẹ không chấp nhận cái lối thập tḥ ấy nữa.
Bảo Doanh bối rối :
- Ḱa mẹ...
Nguyên Du thấy ái ngại cho anh chàng nào đó đột ngột rơi vào hoàn cảnh dầu sôi lửa bỏng thế này. Phải trưng gương mặt ḿnh ra cho mọi người ngắm nghía ngang dọc, ḍ xét chán chê nhưng khi kết luận lại làm ra vẻ bàng quan "Trông cũng khá - Xem cũng được - Hơi tệ tệ". Đó là nói theo kiểu lũ bạn tinh quái của cô. Ở đây chắc không có những lời nhận xét theo kiểu này v́ giám khảo toàn là người lớn nhưng không v́ thế mà anh chàng gặp may. Lư do rất dễ hiểu, ngoài giám khảo c̣n có một... đám khán giả ngồi chầu ŕa đang há hốc mồm v́ ṭ ṃ và hiếu kỳ. Chỉ cô và con bé Ty mồm mép lanh chanh như tép nhảy kia th́ anh bạn của chị Doanh cũng... tiêu đời v́ bị mổ xẻ đến nơi đến chốn rồi.
Nguyên Du thú vị khi tưởng tượng ḿnh dọa được người yêu chị Doanh, một chàng An cao lêu nghêu có gương mặt trắng trẻo thư sinh. Chà, gương mặt ấy sẽ đỏ ửng v́ ngượng ngùng hay tái nhợt v́ sợ hăi nhỉ. Cô quên khuấy h́nh ảnh lăo trọc phú miệt vườn để nhận ra trí tưởng tượng đă đưa ḿnh đến tận đâu, dù "lăo" đang ngồi cạnh và tức cười v́ vẻ háo hức của cô. Đang lẩn thẩn suy nghĩ, Nguyên Du giật ḿnh khi trông thấy một thanh niên với vóc người cao lớn, chắc nịch và gương mặt vuông vuông chữ điền, không phải là gương mặt của người dễ bị bắt nạt, đang đường hoàng băng qua khoảng sân rộng để bước vào nhà. Anh cúi chào mọi người, nói vài lời bằng vẻ khiêm tốn, lịch sự, lễ phép rất có phong cách. Chao ôi, Nguyên Du nghĩ thầm, vậy là rơ rồi. "Thập tḥ" là chuyện của chị Doanh, không phải của người này. Cái kiểu gán ghép đầy thiên vị của người lớn làm cô tưởng tượng loạn cả lên.
Đến gần chị Doanh, anh An mỉm cười. Nụ cười làm gương mặt giăn ra nom nhẹ nhơm v́ cái miệng rất duyên. Cô Ba tự tay rót nước mời khách. Khách ngồi bên ngoài, dưới gốc cây khế sát mái hiên nơi trước đây ông nội dành để tiếp bạn bè và chơi cờ. Dấu ấn của nó là bộ bàn ghế lên nước bóng loáng với bàn cờ tướng khắc thẳng vào mặt gỗ. Dượng Út cám cảnh chép miệng :
- Tội nghiệp thằng nhỏ, nó bị... mần đến nơi đến chốn cho mà xem.
Đúng như dự đoán, cô Ba thong thả nói. Trong nhà mọi người đều im lặng nên nghe rơ từng lời :
- Bác rất ngạc nhiên khi biết anh chị bên ấy có nhă ư mời Doanh đến nhà chơi. Trong suy nghĩ của bác đây là bước khởi đầu nghiêm túc mà cha mẹ vẫn làm trước khi đi đến quyết định khác quan trọng hơn. Bác nghĩ như thế cháu thấy có cần phải đính chính lại không ?
- Dạ không ạ.
- Điều ngạc nhiên là cho đến lúc này chúng tôi vẫn chưa biết ǵ về cháu. Bác tự hỏi nếu bác cho rằng việc này là quan trọng hơn cả th́ với cháu nó có phải là quá đáng không ?
- Xin bác và gia đ́nh thứ lỗi, đúng như bác nói việc này rất quan trọng v́ thế Doanh chỉ cho phép khi thật sự tin tưởng con. Tiếc là bản thân con cho đến lúc này vẫn chưa thuyết phục được Doanh nên con phải nhờ đến cha mẹ. Con cũng rất lo không biết ba mẹ con có làm được điều này không dù con đă nói rơ nếu hai người không thành công th́ kể như chuyện con đứng măi ngoài ngơ, không được Doanh mời vào nhà là điều tất nhiên.
Nguyên Du bất ngờ, xem ra việc ngồi vào ghế bị cáo không phải là điều làm cho nhân vật này bối rối. Sau khi nghe những lời này, cánh mày râu trong nhà phản ứng khác nhau. Bin bật cười khe khẽ, dượng Út rung đùi đắc ư, cha cô giữ nguyên nét mặt đăm chiêu như không để ư, c̣n Hải Đăng... nh́n thật kỹ mới nhận ra môi ông ấy nhếch lên một chút, gương mặt vẫn hoàn toàn vô cảm. Đột nhiên Nguyên Du thấy buồn, chưa bao giờ cô nhận được sự quan tâm như thế từ mẹ. Biểu hiện của bà khiến cô nghĩ có lẽ với mẹ Nguyên Du đă đủ lớn, đủ bản lĩnh để đối phó với những vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Chính suy nghĩ này khiến Nguyên Du luôn thấy những rắc rối của ḿnh thật nhỏ bé và cô e ngại khi mẹ phải mất thời gian để chia sẻ, để quan tâm đến những điều vụn vặt trong khi bà bận rộn và đầy ắp những lo toan. Dần dần cô quen giải quyết mọi việc một ḿnh. Mẹ Ơi, trong trái tim mẹ ngăn nào dành cho con và ba hở mẹ ? Cổ họng nghèn nghẹn, Nguyên Du cắm cúi và nốt miếng cơm trong chén. Không ngẩng lên nhưng Nguyên Du biết cô Ba đang tiễn khách ra ngơ :
- Bác cho phép Doanh đi với con. Doanh c̣n vụng về lắm, tính ư anh chị bên nhà thế nào nhờ con chỉ vẽ thêm cho Doanh.
- Xin bác đừng lo. Con sẽ làm cho ba mẹ con yêu quư Doanh như con vậy.
- Ừ, lần sau đến đây con cứ vào thẳng trong nhà. Nếu Doanh có ư kiến ǵ khác cứ nói là bác đă bảo thế.
Mặt chị Doanh đỏ bừng :
- Mẹ...
Nguyên Du bưng ly nước lên uống một hơi. Đặt chiếc ly rỗng xuống bàn, mặt cô bé buồn thiu. Một thoáng đắc ư lướt qua mắt Hải Đăng. Kinh nghiệm của anh, khi người phụ nữ buồn hoặc cô đơn họ sẽ không chú ư đến những cánh cửa, chỉ cần một chút khéo léo bạn có thể đường hoàng bước vào. Ông Nguyên cắt ngang mạch suy nghĩ của Hải Đăng bằng một câu hỏi. Im lặng một chút như phải cân nhắc trước khi trả lời, anh chú ư đến chàng trai ngồi cạnh Nguyên Du. Hải Đăng nheo mắt, giác quan bảo anh rằng hắn đang nắm tay cô gái dưới bàn. Không chỉ Hải Đăng, hắn cũng trông thấy nét buồn buồn trong ánh mắt ấy. Chà, xem ra cái lối an ủi này không b́nh thường chút nào.
Bữa ăn chiều kết thúc lúc trời sâm sẫm tối. Hải Đăng nh́n đồng hồ, anh quyết định nán lại một chút để bàn nốt mấy hạng mục cuối của công tŕnh. Họ ngồi ở pḥng ăn, Nguyên Du thu dọn loanh quanh sau đó rửa bát đĩa trong bếp. Cô vẫn vận bộ quần áo ngắn cũn hôm nọ nhưng Hải Đăng không c̣n thấy buồn cười nữa. Nghiêng người đặt ly nước trước mặt anh, tóc Nguyên Du chảy xuống vai tạo thành ṿng lượn êm ả viền quanh gương mặt. Không cưỡng lại được Hải Đăng hít một hơi thật dài khao khát được nghe lại mùi thơm d́u dịu trên mái tóc đă có lần phủ kín gương mặt ḿnh. Anh thích mùi hương nhẹ nhàng kín đáo ấy nhưng ư nghĩ bị Nguyên Du chi phối và h́nh ảnh cô lưu lại đâu đó trong đầu anh là chuyện Hải Đăng không thể chấp nhận được. Để xua đi điều này anh nâng ly nước uống cạn một hơi rồi nh́n chằm chằm vào đấy trước cặp mắt mở to của Nguyên Du. Cô rụt rè :
- Cà phê thật đậm ít đường nhiều đá, có đúng không ạ ?
Hải Đăng thoáng cười. Trước dấu hiệu quan tâm của cô, anh cảm thấy có điều ǵ đó rất ấm áp tỏa ra nhẹ và mỏng như đốm lửa nhỏ được nhóm lên trong buổi chiều đông ảm đạm. Ngọn lửa không lớn nhưng đủ xua cái giá rét đang ngấm vào da thịt. Chỉ một thoáng, Hải Đăng cúi xuống lầm ĺ gấp bản vẽ lại. Anh cương quyết dập tắt ngọn lửa và tức giận v́ loại t́nh cảm mà nhiều năm nay tưởng như ḿnh đă miễn dịch. Nguyên Du ngơ ngác trước gương mặt thoắt một cái đă tối sầm. Ngay lúc ấy một người đàn ông bước vào và tiếng reo của Nguyên Du ngăn Hải Đăng đứng lên.
- Ôi... chú Giang - Cô hướng vào trong gọi lớn - Kha ơi, Tuệ Ơi, nội ơi... chú Giang xuống rồi nè...
Hai đứa nhỏ cẩn thận lách qua người bà Tần rồi phóng ào ào xuống cầu thang. Chúng bíu chặt lấy tay cha, la chói lói.
- A... ba...
- Để ba xem nào - Ông cúi xuống ôm lũ trẻ - Hai đứa dang nắng suốt cả ngày phải không ? Đầu tóc khét lẹt đây này...
Bà Tần âu yếm hỏi :
- Sao xuống trễ vậy con ?
- Dạ, v́ lúc qua phà con gặp lại người bạn cũ - Ông chào mọi người rồi quay sang vợ - Em có nhớ anh Toàn không ? Anh ấy về nước cách đây hai ngày. Gặp nhau mừng quá, cả hai đi loanh quanh suốt buổi chiều.
Bà Tần chép miệng :
- Thằng ấy có vợ con ǵ chưa hay vẫn thích lông bông như trước ?
Ông Giang trả lời bằng vẻ ngán ngẩm :
- Dạ, vừa mới ly dị xong. Lần này về nước nó có ư t́m lại người yêu cũ cũng là bạn thân ngày xưa của bọn con. Nghe nói cô ấy ở Cần Thơ.
Thím Ân đỡ túi xách trong tay chồng :
- Anh xuống đây bằng ǵ ?
- Anh đi công tác luôn tiện ghé qua. Lúc gặp nhau ở bến phà, Toàn rủ qua Cần Thơ nên anh cho xe quay về thành phố. Em thay quần áo cho các con đi. Anh ấy mời gia đ́nh ta ăn tối. Khoảng hai mươi phút nữa sẽ có xe đến đón - Quay sang Bin, ông nói - Cả con nữa đấy Bin, ba muốn con cùng đi. Sang bên Mỹ, có thể một lúc nào đó con cần đến sự giúp đỡ. Ba muốn con nhớ đến người bạn thân nhất của ba.
Bin ngoan ngoăn đứng lên :
- Dạ.
Đến tận bây giờ Bin không để mẹ phải phàn nàn bất cứ điều ǵ về thái độ của anh trước người đàn ông này và thật ḷng anh cũng quư mến ông. Ông rất yêu mẹ và điều quan trọng là sự hiện diện của anh không làm ảnh hưởng đến t́nh cảm ấy. Tuy không thật gần gũi nhưng ông luôn luôn thể hiện đầy đủ trách nhiệm của một người cha theo đúng nghĩa của từ này khi cho anh cảm giác được tôn trọng và yêu thương. Dù không nói ra nhưng cả hai cư xử như những người đàn ông thật sự : không bao giờ tranh giành, tuyệt đối tôn trọng vị trí của nhau trong ḷng mẹ anh. Điều này khiến mối quan hệ giữa họ đạt đến mức lư tưởng, không chỉ ở vẻ bề ngoài.
Nh́n lũ trẻ chào người lớn rồi ríu rít theo chân cha mẹ, bà Tần chạnh ḷng trước gương mặt cố làm ra vẻ b́nh thường của Nguyên Du. Không ai, không có ǵ bù đắp được nỗi buồn, sự thiếu hụt trong tâm hồn nó. Bà có hai người con trai và chúng làm bà ưu tư theo những cách khác nhau. Ngày xưa đứa con trai thứ của bà, Bảo Giang, cư xử như một chú ngựa hoang không yên, không cương, không người điều khiển, nó phóng vó điên cuồng phun bụi mù mịt vào cái nếp nhà vốn rất kỷ cương, chuẩn mực khi quan hệ yêu đương với các cô gái mà bà không sao hiểu nổi. Có cô đến chơi chỉ ngồi pḥng khách tṛ chuyện dăm ba tiếng sau đó xông vào nhà bếp, pḥng ăn chùi rửa, quét dọn đến sạch bóng mới thôi. Bảo Nghi gọi dùa sau lưng là tay "sát thủ" v́ mớ chén đĩa mà gặp cô này chỉ nước chạy dài. Bảo Giang nghe xong c̣n khôi hài bảo thêm mỗi lần căn pḥng của chàng độc thân chỉ trừ nó ra, tất cả mọi thứ đều được cô ấy kỳ cọ sạch bóng như thế. Có cô đến nhà mặc áo dài ngồi khép nép, mắt lúc nào cũng mở to, có vẻ như bất cứ điều ǵ cũng làm cô ngạc nhiên. Cô ăn nhỏ nhẹ, nói nhỏ nhẹ, nhiều lúc ngồi cạnh cũng không nghe thấy nhưng bà không dám hỏi lại v́ những lúc như thế mặt cô đỏ bừng, lúng túng nom rất tội nghiệp. Có cô nói chuyện cứ trịnh trọng như đọc diễn văn, có cô lại chao chát như đang căi nhau, có cô vận quần áo hở cả rốn, cả đùi kheo da khóc thịt. Có nhiều cô nom cũng đàng hoàng nhưng nó chẳng chấm một ai, cuối cùng th́ chọn Hồng Ân. Cũng từ lúc Bảo Giang như cởi lớp bỏ bọc để trở thành một người đàn ông thật sự. Nó sống đàng hoàng, chững chạc và có trách nhiệm. Giờ đây nó có một gia đ́nh hạnh phúc mà bất kỳ người đàn ông nào cũng ao ước khi nh́n vào.
Đứa con trai lớn của bà, Bảo Nguyên, th́ ngược lại. Bà Tần chép miệng, cũng không hoàn toàn như thế v́ xét cho cùng phần đáng trách và đáng thương ở nó bằng nhau. Bảo Nguyên sống nghiêm túc, chuẩn mực. Nó yêu và kết hôn ngay trong lần đầu tiên. Tuy không nói ra nhưng ở một góc hẹp trong tâm hồn bà biết rằng sự lựa chọn này và cả Quỳnh Thy khiến bà hài ḷng hơn. Cuối cùng th́ gia đ́nh lư tưởng ấy tan vỡ chỉ v́ một phút lạc ḷng của Bảo Nguyên. Bà đă hết lời thuyết phục thậm chí năn nỉ con dâu nhưng thất bại. Là một người phụ nữ, bà hiểu v́ sao Quỹnh thy không thể tha thứ nên không hề trách cứ nữa lời. Ngày Quỳnh Thy rời khỏi nhà để lại nơi đây mênh mông một nỗi buồn và sự tiếc nuối. Tóc bà bặc hẳn đi. Ngày ấy gía như Bảo Nguyên biết rằng con gái nó sẽ có gương mặt thế này khi nh́n cảnh đầm ấm của những đứa trẻ đầy đủ cha mẹ khác chắc việc đáng tiếc ấy đă không xảy ra.
Bà Tần thóang an tâm khi Nguyên Du lững thững đi đến chiếc bàn nhỏ kê ở góc pḥng, ngồi xuống và chăm chú đọc quyển tạp chí mà ḿnh yêu thích. Không giống Hải Đăng, bà chẳng nhận ra sự chăm chú ấy là quá mức cần thiết và Nguyên Du dắn mắt vào đó rất lâu mà không hề lật sang trang khác.
Điện thoại reo, bà Bảo Nghi vội nhấc máy. Nguyên Du ngẩng lên chờ đợi, có thể là mẹ cô v́ bà thường gọi vào giờ này. Cô Hai buông điện thoại, nh́n Nguyên Du một thoáng rồi chuyển máy sang cho cha cô, ánh mắt rất lạ. Không phải mẹ, Nguyên Du cúi xuông, cố giấu vẻ thất vọng. Dường như ai đó đang nhắc cha về một cuộc hẹn. Khác với b́nh thường, ông trả lời dè dặt, ngần ngừ với những câu ừ à tối nghĩa. Lấy làm lạ, Nguyên Du ngẩng lên và ngạc nhiên khi mọi người làm ra vẻ không chú ư đến cô, dù rơ ràng không phải thế. Thái độ này khiến cô bất an. Mọi người đang che giấu điều ǵ ? Hay là mẹ... Cô lập cập hỏi mà nghe giọng ḿnh run bắn :
- Ai... ai gọi vậy cô Hai ? Có chuyện ǵ mà...
Bà Bảo Nghi tránh không nh́n vào ánh mắt ấy :
- À, không có việc ǵ cả, chỉ là người bạn của ba con và... của gia đ́nh ḿnh.
Nguyên Du gật đầu nhè nhẹ như cố hiểu. Cô không thấy nụ cười châm biến của Hải Đăng. Không mất nhiều thời gian và cũng không khó khăn ǵ, anh đoán ra ngay nhật vật là cô bé sợ Hải Đăng nheo mắt, Nguyên Du sợ cũng đúng thôi v́ đó là một người đàn bà. Cô ấy khá trẻ, không đẹp, không xấu. Chỉ tiếc mà anh cho là "đắt" nhất là gương mặt trái xoan thanh tú khiến người ta quên đi những nét đường nét kém sắc sảo trên ấy. Cô có làn da và cái nh́n của một đứa trẻ. Hải Đăng cho rằng sở dĩ ông Nguyên chọn người phụ nữ này là chuyẩn bị cho việc lập lại những ǵ đă xảy ra trong quá khứ. Lịch sử không rập khuôn bởi những thứ có tên là bài học kinh nghiệm mà người ta rút ra sau những sai lầm v́ thế không có sự tan vỡ nào lập lại. Người đàn bà trẻ con này sẽ vật vă khóc than v́ những giây phút lạc ḷng của chồng nhưng sẵn sàng tha thứ. Quả thật, Hải Đăng không t́m được lư do nào khác thích hợp hơn để giải thích cho sự lựa chọn này v́ anh đă biết ít nhất hai người đàn bà của Bảo Nguyên. Họ không vô vị và mang một vẻ đẹp nhàm chán như thế. Ông Nguyên say sang Hải Đăng nhưng những điều ông nói không phải dành cho anh :
- Mấy hạng mục c̣n lại chúng ta bàn sau nhé. Tôi có việc gấp phải đi ngay bây giờ
- OK.
Hăi Đăng b́nh thản trả lời. Thái độ này như ngầm bảo anh biết rơ mọi chuyện và cái yếu điểm ấy không phải là điều anh quan tâm. Mắt ông Nguyên cụp xuống trước khi chuyển sang Nguyên Du. Sự nhún nhường ở ông khiến anh vừa ghét lại vừa thích thú. Có lúc Hải Đăng thấy ḿnh nhẫn tâm lúc lại thấy tự hào, như chính lúc này đây, v́ đâu phải ai cũng có bản lĩnh để biến một người đàn ông thật sự thành một thằng hèn thật sự!
Bà Bảo Nghi bứt rứt khi thấy Nguyên Du co hai chân lên ghế tiếp tục chúi mũi vào quyển tạp chí. Tư thế có vẻ như muốn ngồi đấy suốt đêm. Bà tằng hắng :
- Hôm nay TV có chưong tŕnh rất hay... h́nh như chiếu lại bộ phim "Đèn lồng đỏ treo cao" của Thương Nghệ Mưu do Củng Lợi đóng. Con đă xem chưa Du ?
Nguyên Du đặt quyển tạp chí xuống, mỉm cười nhưng không có vẻ ǵ hào hứng :
- Dạ rồi nhưng con không thích người đàn ông mà suốt bộ phim chẳng thấy mặt mũi và cả nhân vật do Củng Lợi thủ vai. Bà Tư đó có vẻ ǵ ác ác, rất khó thông cảm. C̣n nữa không khí trầm uất của bộ phim cũng làm con sợ.
- Con có muốn đi đâu đó không ? Cô Hai sẽ đi với con. Chúng ta có thể... ừm...
Gương mặt lúng túng cúa bà nom tội nghiệp. Nguyên Du cũng nhận ra sự vô ư của ḿnh. cô cười dịu dàng như để xin lỗi. Hải Đăng chăm chú nh́n, nụ cười thật đ.p nhưng chỉ có ở trên môi c̣n ánh mắt th́ không.
- Con không buồn đâu ạ. Con về pḥng đọc sách đây. Cô đừng lo.
Đúng lúc này Hải Đăng mới rơ lư do tại sao khi ông Nguyên rời nhà anh vẫn nấn ná ở lại. Giác quan mách với anh chắc chắn sẽ có cơ hội và giờ đây Hải Đăng không bỏ lỡ
- Hôm nay, một cách t́nh cờ, tôi nghe anh Nguyên hứa đưa cô con gái cưng đi thăm cầu Mỹ Thuận về đêm. Nếu cả nhà không ngại tôi muốn thay anh ấy thực hiện lời hứa này.
Đặt ḿnh vào vị trí một người cha. Hải Đăng đă khôn ngoan chọn chỗ đúng an toàn trong suy nghĩ của những người phụ nữ đang chăm chú nh́n anh. Và đối tượng thu hút sự quan tâm của Hải Đăng cũng không khá hơn chút nào. Trên gương mặt ấy xem lần vẻ không hài ḷng và sự bất ngờ khó chịu. Cũng đúng thôi, trong câu chuyện này Hải Đăng là nhân vật chính vậy mà anh cư xử với cô như một đứa trẻ. Bà Tần dè dặt hỏi :
- Con có muốn đi cùng với chú Đăng không Du?
Nguyên Du nh́n anh một thoáng trước khi trả lời :
- Dạ có ạ.
Vẻ cười cợt hiện ra trong mắt Hải Đăng. Chỉ một lần thất bại nhưng mùi vị đó anh đă nếm quá đủ nên nó không bao giờ có cơ hội chạm vào anh lần thứ hai.
Nguyên Du ṿng tay trước ngực khi xe chầm chậm lướt qua cơn dốc nhỏ, rẽ vào đoạn đường hẹp. Bóng tối hào phóng trên những tán cây dầy. Gió thổi xào xạc. Nguyên Du nh́n quanh rồi nh́n sang người bên cạnh. Người này không hề nh́n cô.
- Đừng sợ cô bé. V́ cô ít lời quá nên tôi nghĩ không cần giải thích vội... À, đến nơi rồi, cô ngồi ở đây chờ tôi nhé.
Hải Đăng bước ra khỏi xe :
- Cô có mang theo áo khoác đấy không ? Ồ, không sao, có thể tôi sẽ t́m đưo8.c một cái thích hợp với cô. Đừng sợ, ở đây rất an toàn và tôi sẽ quay lại ngay.
Lúc năy Nguyên Du thoáng ân hận v́ đă nhận lời đi cùng ông tạ Tính háo tha9 ng, bốc đồng đă hại cô nhưng giờ đây Nguyên Du không c̣n sợ sự tĩnh mịch, im lặng đầy vẻ đe doa. này nữa v́ trước mặt cô là dăy nhà sáng đèn nằm sau hàng cây thưa, thấp thóang bóng người qua lại. Nguyên Du đoán đoạn đường hẹp rẽ vào lúc năy nằm trong khuôn viên hà. Điều duy nhất cô thấy bất an chính là người đàn ông đó. Thú vị xen lẫn hồi hộp, ṭ ṃ khiến Nguyên Du phấn khích như vừa nhấp chút rượu mạnh.
Mở cửa xe cho Nguyên Du, Hải Đăng quay sang người đàn ông bên cạnh :
- Lái vào trong hộ tôi. Sáng mai tôi có việc phải đi sớm, đêm nay anh nghỉ lại đấy nhé.
- Dạ.
Nguyên Du lạ lùng v́ người này giữ nguyên gương mặt kín như bưng từ lúc xuất hiện đến khi chui vào xe và lái ào đi. Không ṭ ṃ, dù chỉ là một thóang, có vẻ như anh ta được huấn luyện kỹ trong những t́nh huống thế này. Đưa chiếc áo khoác cho Nguyên Du, Hải Đăng giải thích :
- Đi xe gắn máy tiện và thoải mái hơn, cô sẻ ngắm được toàn cảnh cầu Mỹ Thuận về đêm. Đừng lo, tôi không phải là người mê tốc độ đâu.
- Chú...
Nguyên Du lúng túng khi nhớ đến cách xưng hô của ḿnh đêm ấy. Chỉ một phần ngh́n giây nhưng Hải Đăng vẫn nhận ra và im lặng chờ đợi. Thái độ này làm Nguyên Du bối rối như phải quyết định việc quan trọng. Cô nói một cách khó khăn :
- Trong tôi lo lắng lắm sao ?
- Không, chỉ căng thẳng một chút thôi.
Hải Đăng cười. Nụ cười làm gương mặt dịu đi. Không được cư xử như một con ngốc, Nguyên Du nhủ thầm rồi bạo dạn chuyển cái nh́n từ ông ta sang chiếc môto kềnh càng đậu bên cạnh. Cô nói ngược ư nghĩ của ḿnh :
- Trông nó thời trang và mạnh mẽ quá nhỉ, không hợp với chú chút nào.
- Đừng thiên vị kiểu đàn bà như thế, nếu tôi nhớ không lầm cha cô đang sự dụng một chiếc tương tự đấy.
Nguyên Du cười cười. Cô thích những lúc thế này :
- Cha tôi ư ? Ông ấy già nhưng cao lớn, năng động và đầy nhựa sống c̣n chú chỉ già, thưa chú - Dừng một giây quan sát người đối diện, cô nhún vai nó thêm trước khi quay đi - Dù năm tháng đă tỏ ra rất độ lượng với chú.
Hải Đăng bật cười sau đó th́ cười thật to :
- Cô không thể v́ tuổi tác của tôi mà nương tay một chút sao ? Nhưng hay đấy v́ không phải lúc nào cũng được nghe những lời thế này.
Lần đầu tiên anh dành cho Nguyên Du sự thành thật khi nói đúng ư nghĩ của ḿnh. Không chỉ thế, Hải Đăng c̣n cảm thấy thú vị và hài ḷng với cách cư xử bằng vai phải lứa của cô. Anh không chờ đợi một sự e dè, kính trọng nào từ người này. Có thể v́ anh c̣n độc thân, có thể v́... thời gian đă độ lượng với anh và có thể v́ hàng ngàn lư do mà các cô gái có thể nghĩ ra hoặc không v́ lư do nào cả, chỉ đơn giản là một cảm nhận nào đó. Không có người đàn ông nào thích một cô gái đẹp đúng đàng xa kính trọng v́ mớ tuổi tác của ḿnh cả, với anh lại càng không. Đây là một câu khỏi đầu tốt đẹp, Hải Đăng huưt sáo khe khẽ khi phóng xe trên quốc lộ.
- "Ḍng Đa-Nuưp xanh" à ?
Hải Đăng ngoái lại. Gió thổi bạt lời anh nhưng Nguyên Du vẫn nghe rất rơ :
- Chà, tôi không nghĩ Du biết cả bài hát này đấy.
- Tôi nhớ cuối bộ phim bản nhạc được dạo lên trên nền một ḍng sông khi xanh biếc chảy hiền ḥa, khi cuồn cuộn phun nước trắng xóa. H́nh ảnh ấy với tôi có vẻ ǵ đó rất bi tráng, rất cảm động nhất là sau khi xem xong phần kết của bộ phim.
Tự nhiên lúc này Hải Đăng muốn nh́n lại một lần nữa gương mặt của cô gái ngồi sau lưng đang giữa một khoảng cách an toàn nhưng vóc dáng mảnh mai ấy chắc chắn đă nép vào anh. Một cách hài hước, Hải Đăng tự giễu cợi ḿnh khi đoán xem những người đàn bà của anh nếu nghe mẩu đối thoại này sẽ như thế nào ? Nhưng anh không dừng lại được.
- Tôi đă xem bộ phim ấy những hai lần.
- Tôi cũng thế.
- Nhưng với cô chắc phải khó khăn hơn nhiều.
- Nó là một trong những tư liệu được lưu ở thư viện và chí giành cho sinh viên tham khảo khi hoc nền văn học Xô Viết cũ. Đúng là xem đến hai lần đối với tôi chẳng phải là chuyện dễ dàng. Ôi, đẹp quá, chú nh́n xem. Thật không thể tưởng tượng nó lại đẹp đến thế này.
Cầu Mỹ Thuận hiện ra rực rỡ ánh đèn. Từ xa trong nó thẳng như cây thước kẻ và mảnh mai như một nét gạch nối vắt ngang sông Tiền. Nhưng sợi dây văng đan vào nhau trông như cánh quạt x̣c rộng giữa bầu trời lồng lộng đến hùng vĩ. Hải Đăng cho xe chạy chậm rồi dừng hẳn lại khi cánh chân cầu một đoán khá xa. Vẻ thán phục của Nguyên Du làm anh hào hứng, Hải Đăng vừa chỉ tay vừa giải thích với cô.
- Cầu Mỹ thuận được thiết kế h́nh tháp với chân vuốt công và đà ngang. H́nh chạm đầu tháp đúc sẵn vào tạo phản ngang. Cô nh́n xem, yếu tố thẩm mỹ được thể hiện trên từng chi tiếc nhỏ. Mũ cọc được làm đẹp với các tấm panen bao quanh. Ống bao dây cắp màu xanh, trụ đèn có dáng đặc biệt tạo nên vẻ đẹp mềm mại, chắc khỏe và rất hiện đại. Nó làm đẹp them cảnh quan vốn rất đẹp ở vùng sông nước này.
Nguyên Du phóng tầm mắt ra xa :
- Dường như chú rất tâm đắc về nó ?
- Ừ, v́ tôi cũng biết chút ít về ngành kiến trúc và thú thật với Du những thứ lấp lánh, đẹp đẽ thế này bao giờ cũng thu hút sự chú ư của tôi. Ta lên trên đó nhé.
Họ gởi xe và đi bộ lên cầu. Một cách tự nhiên Hải Đăng nắm lấy tay Nguyên Du và chính vẻ tự nhiên ấy khiến cô ngần ngại không dám rút tay về. Nguyên Du phớt lời lời phản kháng khe khẽ cất lên từ nội tâm. Cạnh cô, Hải Đăng bước đi với dáng vẻ vững vàng của một người biết ḿnh đi đâu và với mục đích ǵ. Dáng vẻ tự tin ấy làm Nguyên Du choáng ngợp. Ờ ngưỜi này chắc chắn c̣n rất nhiều điều gây ngạc nhiên và đây chỉ mới là khúc đạo đầu. Cô đoán thế.
Cả hai dừng lại ở chân tháp, Nguyên Du nh́n xuống mặt sông sâu hun hút. Gió từ đấy thổi lên lồng lộng nhưng nước lại chảy rất êm không làm cô sợ. Nguyên Du đưa tay sửa lại mái tóc rối bời v́ gió không ngừng thổi nên cố gắng của cô như một hành động làm duyên làm dáng rất ngớ ngẩn trước cái nh́n chăm chú của người đàn ông. Nguyên Du thấy ngượng. Cô xoay về hướng khác để gió làm nguội gương mặt nóng rang. Gió cuộn lên, vo thành từng viên, lăn tṛn trên da thịt, buôn buốt. Hải Đăng đến gần, một cách thản nhiên anh kéo lại sợ dây khéo trên chiếc áo khoác cúa Nguyên Du. So với thời gian ngắn họ biết nhau th́ hành động này thân mật quá. Nguyên Du nhích ra xa, cố không làm lộ liễu như hành động đến gần của anh. Làm như không trông thấy, Hải Đăng vỗ nhẹ vào trụ cầu.
- Chúng ta đang đứng dưới chân tháp cao 116 méo và ngầm dưới mặt sông nơi chân tháp này là nhưng cọc bê tông khổng lồ được đóng đến độ sâu gần 100 mét, chính xác là 97 mét.
Nguyên Du ngạc nhiên :
- Một trăm à ? Làm thế nào họ đổ được bê tông ở độ sâu ấy ?
- Rất đơn giản nhưng cực kỳ hiện đại. Đầu tiên nhà thầu kéo một sà lan 5000 tấn tới vị trí lỗ cọc. Sau khi sà lan định vị, họ cho búa rung đóng xuống đáy sông những ống thép có đường kính hai mét rưỡi dài cả chục mét cho đến khi chúng đạt đến độ sâu gần 100 mét. Lúc này họ sẽ dùng cầu cẩu 200 tấn cạp hết đất cho ống cọc rỗng rồi bơm vào đấy một thứ nhũ tương gọi là bentonite giống như đất sét lỏng vậy. Sau đó đưa cốt thép xuống lỗ cọc và định vị chính xác, nhà thầu hút hết bentonite ra và bơm be tông xuống. Tơm đến đâu có có camera hợp bị rỗng,
Nguyên Du ṭ ṃ :
- Sao chú biết tất cả những điều này ? Chú có tham gia thi công à ?
Hải Đăng cười khẽ :
- Tôi có bạn thân làm việc ở công tŕnh này. Anh ấy là một trong số những kỹ sư được đưa sang Úc học cách đúc dầm Super Tee và đă làm rất thành công. Tôi không giỏi như thế đâu. Công việc của tôi tủn mủn lắm. Xây dựng những thứ kiên cố và đẹp đẽ đến thế này không bao giờ có phần của tôi cả.
Câu nói đầy ẩn ư nhưng cô không đoán được ông ấy muốn nói đến điều ǵ. Lúc này ánh sáng hắt lên từ ḍng song tạo nên những nét đậm nhạt lung linh trên gương mặt Hải Đăng và trong ánh mắt. Cô bàng hoàng nhận ra ở đó thiếu hẳn nét dịu dàng và có rất ít sự khoan dung nhjưng nó không phải là những thứ đấy người khác xa ra. Nguyên Du thấy lạnh buốt, cô cho tay vào túi và quay mặt đi. một vật ǵ đó cộm lên trong ḷng bàn tay. Nguyên Du nắm lấy, cô đoán xem nó là cái ǵ. Hải Đăng xoay người lại, rơ ràng không rời mắt khỏi cô.
- Ǵ vậy ?
Nguyên Du x̣e tay ra :
- Không có ǵ, chỉ là một chiếc kẹp.


Chương 3

Ánh mắt Hải Đăng nói rằng ông ta không nhận ra nó và không thây có điều ǵ bất thường. Chiếc kẹp, ồ không, và cả chiếc áo là của một người phụ nữ nào đấy. Ấm ức v́ sự im lặng của Hải Đăng, cô muốn ít ra ông ta phải nói một điều ǵ đó vào lúc này.
- Tôi có thể sự dụng nó không ?
- Nó đang ở trong tay Du mà.
Nguyên Du mím môi :
- Nhưng nó là của một người khác, làm như thế có bị xem là tham lam quá không ?
Hải Đăng nhếch môi :
- Theo tôi th́ không nhất là khi nó tự nguyện lăn vào tay Du như thế.
Câu chuyện được chuyển theo hướng khác. Nguyên Du muốn kếp thúc, tiếp tục nó và lúc này không có lợi cho cô. Có vẻ như Hải Đăng chỉ nói, c̣n việc người khác hiểu hay nghĩ về nó thế nào không phải là điều ông quan tâm.
- Tôi cho rằng cần phải có thời gian tôi mới thích ứng với lối suy nghĩ kiểu này.
- Đừng cố g̣ ḿnh như thế. Lúc năy không pảhi chỉ cô hai nh́n thấy Du buồn đâu. Nếu không học được cách che giấu th́ hăy tập tính thích nghi và quen dần với việc delete những thứ nằm quá lâu trong đầu. Thích nghi và lăng quên là những thứ rất quư giá mà thượng đế ban cho con người.
Nguyên Du nhíu mày :
- Tôi không phải là người sáng dạ cũng không muốn tỏ ra uyên bác khi đoán già đoán non ư nghĩ của người khác mà cho rằng ḿnh đă hiểu rơ. V́ vậy chú có thể giải thích những điều vừa nói không ? Nó có nghĩa là ǵ vậy ?
- Ừm... tôi đă dùng từ "cố" trong ư nghĩa phủ định v́ thực tế không hề có việc này. Nó tương đương với câu "dừng cố tỏ ra g̣ ḿnh nhưng thế". Tôi nói như vậy có đúng không ? Du vẫn chưa giấu nổi ḿnh đâu v́ ánh mắt Du phản ảnh rất thật những ǵ có trong suy nghĩ cho nên đừng phí sức v́ những việc này, cô bé.
Nguyên Du cười bâng quơ :
- Vậy chú đă sự dụng những điều qúy giá ấy vào việc ǵ rồi ? Tôi muốn nói đến thích nghi và sự lăng quên mà chú vừa nói ?
Mắt Hải Đăng lóe lên những tia rất lạ nhưng khi chạm phải cái nh́n của Nguyên Du th́ biến mất. Ồ không, không biến mất nó chỉ chuyển sang một sang trạng thái khác. Nguyên Du nghĩ thầm, nhanh như việc người ta dùng remote thay đổi liên tục cáci kênh trên TV vậy.
- Du ṭ ṃ muốn xem những vết sẹo trên lưng người khác và muốn chính họ phải tự vạch áo ḿnh lên. Việc này khó đấy, để làm được cần phải có bản lĩnh - Anh ngắm nghía gương mặt Nguyên Du - Xem nào... lúc này th́ chưa nhưng có lẽ không lâu lắm đâu. Chỉ duy một điều mà tôi có thể chắc chắn, người làm việc này không phải là tôi.
Nguyên Du buồn cười :
- Nói ḷng ṿng như vậy chú có thấy mệt không ?
Hải Đăng nh́n Nguyên Du. Cái nh́n lướt đọc thân thể như nh́n một món hàng mà ḿnh ưng ư. Anh biết rơ tác dụng của nó, bao giờ cũng làm phụ nữ khó chịu thậm chí tức giận. Không ai trong số họ thích cái vẻ ương ngạnh và sỗ sàng trong ánh mắt ấy cả. Phản ứng của họ đều giống nhau, người có phản ứng khác th́ anh chưa gặp và Hải Đăng tin là không có ngoại lệ. Nguyên Du không nói thậm chí không nhúc nhích cho đến khi cái nh́n của anh trở lại gương mặt cô. Mắt Nguyên Du nhướng lên như ngầm hỏi "Anh đă xem xét chán chưa ?" Không tưởng tượng được "ngoại lệ" đang đứng trước mặt ḿnh, Hải Đăng bất ngờ nổi giận dù không chắc có phải anh tức giận v́ điều này không. Buông thơng từng lời, Hải Đăng muốn cô đỏ mặt hoặc ít nhất phải bối rối quay đi như vài giây trước đó.
- Chỉ những thứ thẳng đuột thiếu đường cong hoặc phẳng ĺ không kích thích nổi trí tưởng tượng mới làm tôi mệt và chán - Anh nhún vai - Rất may, đứng trước tôi bây giờ không phải là những thứ tương tự như thế.
Không có phản ứng nào hay nói chính xác là không có phản ứng mà anh mong đợi.
- Tôi có thể xem đây là lời khen không nhỉ ? Ồ, xin cảm ơn, nhưng để nói những lời này chú nên chọn cách diễn đạt tế nhị và dễ nghe hơn. Như vừa rồi có thể làm phụ nữ hoảng sợ đấy.
Hải Đăng càu nhàu :
- Đó là cách phân biệt tôi với những người khác. Nếu nói giống như họ, tôi có cảm giác phụ nữ sẽ đề pḥng ḿnh như đang đứng trước mặt lăo già sắp giở tṛ trống bởi vậy.
Lần này Nguyên Du mới đỏ mặt như sau đó lại phá lên cười thật tọ Bất giác Hải Đăng cũng cười theo. Tiếng cười đuổi nhau trong gió, không, tiếng cười quyện vào nhau được gió đẩy ra xa, cuốn lên cao. Không gian quanh họ dường như đang rộn ră.
Hai người chia tay th́ trời đă khá khuya. Trước khi quay đi Nguyên Du nói khẽ nhưng rành rọt. Anh biết cô phải cân nhắc rất lâu :
- Thú thật là tôi cảm thấy bối rối với kiểu xưng hô này quá. Nó làm tôi ngượng nghịu và không thoải mái chút nào. Nếu gọi bằng chú xưng tôi cùng với lối nói như vừa rồi tôi thấy ḿnh vô lễ nhưng nếu gọi xưng khác hơn để phải đứng xa kính trong chú như một bật trưởng thượng tôi lại thấy tiếc.
Sự thành thật của Nguyên Du làm anh phục :
- Vậy hăy xem tôi như người bạn và gọi thế nào cũng được, tùy Du, miễm đừng quên gọi tôi vào những dịp thế này v́ đêm nay tôi thất rất vui.
Nguyên Du lè lưỡi :
- Thật khó tưởng tượng tôi và ba tôi có chung một người bạn.
Hải Đăng nói bâng quơ nhưng trong suy nghĩ anh lại xem đây là hành động thiện chí để đáp lại sự thành thật vừa rồi của cô.
- Vậy có khó tưởng tượng hơn việc tôi và ba Du đă từng yêu cùng một người không nhỉ?
Nguyên Du th́ thầm :
- Là mẹ tôi à ?
Hải Đang nhún vai :
- Tất nhiên là không và rất may là không phải thế. V́ vậy th́ chấp nhận một người bạn như tôi, Du phải vận dụng đến trí tưởng tượng để khỏi bỡ ngỡ khi đối diện với những điều vượt xa nó trong thực tế.
Bóng tối khá dày, ngoài giọng nói đầy ẩn ư cô không nh́n rơ mặt Hải Đăng để xem trên ấy có nét nào đáng tin không. Nguyên Du không nghĩ chỉ vài ngày sau, khi trở về nhà sớm hơn dự định, cô đă nhận được câu trả lời. Hải Đăng bắt kịp Nguyên Du lúc xe ra khỏi thị trấn một đoạn khá xa. Chưa có điều ǵ làm cô bất ngờ và cảm động hơn khi nhận món quà từ anh. Đó là đĩa ḥa tấu chỉ duy nhất bài "Ḍng Đa-Núp Xanh" và mô h́nh cầu Mỹ Thuận thu nhỏ. Khi trao nó cho Nguyên Du, Hải Đăng đă nh́n sâu vào đôi mắt có ánh sáng màu xanh ấy nói thật khẽ :
- Giờ tôi lại muốn xây những thứ kiên cố và đẹp đẽ nhé thế này. Du có đồng ư nhận nó không ?
Nguyên Du đón lấy. Sự im lặng làm Hải Đăng phật ư v́ anh đă nhận được câu trả lời đầy đủ nhất từ ánh mắt cô. Suốt đoạn đường quay về thành phố, Nguyên Du cẩn thận giữ nó trên tay và lắng nghe quanh cô mọi vật đang ca hát, ánh ban mai, ngọn gió sớm và những giọt sương c̣n đọng trên lá. Với Hải Đăng, đây lại là lần đầu tiên anh chú ư đến mặt trời ở yếu tố thẩm mỹ. Nó có bộ mặt đỏ ửng đầy vẻ láu lỉnh và tia nắng sớm là ánh mắt nheo lại, rất tinh quái. Cũng chỉ có anh mới nhận ra một điều như một người nhàn rỗi, mặt trời đủng đỉnh lên cao những chút vội vă v́ biết rất rơ ḿnh đang chiếu sáng những ǵ.
Nguyên Du không muốn quay vào dù cả hai đă đến đầu hẻm và đứng đó khá lâu. Cô nằn ń :
- Hay vào nhà một chút đi ba. Có lẽ mẹ con cũng sắp về rồi đấy.
- Thôi nào, ba có cuộc hẹn vào lúc năm giờ phải đi ngay mới kịp. Vả lại vào ngày này mà cậy quyền ỷ thế giành quá nhiều thời gian của con th́ có được xem là cạnh tranh lành mạnh với những chàng trai khác không nhỉ ? Đừng buồn con gái, ba mẹ c̣n nhiều dịp khác. Giờ con hăy vui chơi, gặp gỡ bạn bè và làm những việc mà người ta vẫn thường làm trong ngày sinh nhật của ḿnh đi. Chúc con vui vẻ.
Nguyên Du biết ḿnh vô lư khi giữ cha thế này. Cả hai đă chờ mẹ cô suốt ngày hôm nay c̣n ǵ. Bà không trả lời điện thoại cũng chẳng đến. Mẹ không quên đâu. Điều này Nguyên Du chắc chắn, mẹ không muốn gặp cha đấy thôi. Cô thở dài, lư do này xem ra rất chông chênh v́ bà vốn không phải là người thiếu rạch ṛi đến thế. Vậy th́ v́ lẽ ǵ ? Tuần trước Nguyên Du úp mở bảo rằng ḿnh có một chương tŕnh rất hay sẽ giành cho mẹ vào ngày này. Nguyên Du chắc lúc ấy mẹ nhớ ngay đến sinh nhật của cô dù không tỏ ra. "Gần đến ngày ấy con nhắc mẹ lần nữa nhé Du". Cô nhớ đến gương mặt đượm buồn và ái ngại của cha. "Có lẽ mẹ con bận nhiều việc nên không đến được. Không sao, chúng ta sẽ mừng sinh nhật con như mọi năm". Cô cười buồn, v́ sự vắng mặt của mẹ mà hai cha con cứ như hai diễn viên đóng kịch với nhau vậy. Ông Nguyên giục :
- Vào nhà nhanh lên, ba chắc bạn bè chờ con đầy cả nhà rồi đấy.
Cô gượng cười :
- Ba về ạ.
- Ừ, vào đi con. Đừng giận mẹ nhé.
Quày quả bỏ đi, ông sợ nh́n vào ánh mắt ấy, ánh mắt của Quỳnh Thy ngày xưa, không khóc nhưng cắt vào ruột gan người khác.
Nguyên Du chầm chậm về nhà, không ai chờ cô cả. Nguyên Du dành ngày này cho hai người mà cô yêu quư nhất nhưng xem ra không được ai nhận trọn vẹn. Ḿnh sẽ làm ǵ cho hết ngày nhỉ ? Nguyên Du thở dài, không cần làm ǵ th́ nó cũng trôi qua.
Cửa không khóa chỉ khép hờ. Nguyên Du dừng lại, mẹ đă về. Cô quyết định không nhắc đến buổi họp mặt. Vốn nhạy cảm và tinh tế chắc chắn bà hiểu đă làm tổn thương cha con cô thế nào. Nguyên Du muốn thấy mẹ dằn vặt để nói hộ cha vài lời "Con không sao nhưng ba buồn lắm. Ba đă mong chúng ta có một ngày vui vẻ bên nhau". Nh́n qua khe hẹp, tim Nguyên Du đập th́nh thịch. Không phải mẹ v́ cánh tay xoăi dài trên thành ghế ở ngón áp út mang chiếc nhẫn lớn. Mặt nhẫn đính hạt đá h́nh giọt nước có màu đỏ sẫm như máu. Một giọt máu lớn, Nguyên Du lẩm bẩm, nó đâm vào mắt cô nhoi nhói. Nhận ra người này là ai, ngực Nguyên Du nghẹn lại như có vật ǵ chèn cứng. Ông ấy hơn cả ba và ḿnh cộng lại. Thế đấy.
- Con đă về rồi à ?
- Vâng, thưa mẹ.
Không nh́n đến khách, Nguyên Du đi thẳng vào trong. Mẹ cô không phải là người dễ dàng bỏ qua những biểu hiện như thế. Từ lâu rồi không c̣n điều ǵ có thể gây áp lực với bà, nhất là trong t́nh huống này và ngay khi có sự hiện diện của người đàn ông.
- Mẹ không hài ḷng v́ thái độ của con, Du. Mẹ muốn con cư xử như một người có giáo dục.
Nguyên Du quay lại :
- Vâng, thưa mẹ.
Người đàn ông quan sát cả hai, chợt thấy thú vị với ư nghĩ Quỳnh Thy không biết mỗi khi tỏ ra ương ngạnh, bà ấy cũng có gương mặt giống y như thế.
- Mẹ muốn biết cả ngày hôm nay con đă đi những đâu. D́ Bảy nói với mẹ con rời nhà từ rất sớm.
Giờ đây sựvắng mặt của bà không c̣n làm Nguyên Du quan tâm bằng sự hiện diện của nhân vật đang ở trong nhà cô, ngồi vào chỗ của cha cô và quan sát mẹ con cô bằng vẻ mặt vô can. Gương mặt, ánh mắt của người đàn ông này làm Nguyên Du tức giận nhưng không hiểu sao cô lại muốn trút cơn phẫn nộ ấy vào mẹ. Nguyên Du có cảm giác giờ đây ông ấy và cả mẹ đều là người phía bên kia trận tuyến và cô chiến đấu một cách đơn độc, không phải chỉ v́ ḿnh.
- Con có công việc cần phải giải quyết ngay ngày hôm nay, không thể làm vào một ngày khác. Dù sao con cũng xin lỗi v́ đă để mẹ lo lắng. Con hứa không có lần sau đâu ạ.
Làm như không nhận ra vẻ gai góc trong giọng nói ấy, bà Quỳnh Thy khoát tay :
- Thôi được, con về pḥng đi. Lần sau, trong những trường hợp tương tự, con phải được sự đồng ư của mẹ. Ở tuổi con mẹ không nghĩ ra có việc ǵ đó quan trọng đến nỗi con phải làm cả ngày mà không về nhà.
Chưa bao giờ Nguyên Du thấy mẹ xa lạ như bây giờ. Cô nói chầm chậm, nặng nề như đang nghiêng người trút tảng đá trên lưng xuống dù hiểu rơ ở vị trí nào th́ người bị đau vẫn chính là cô.
- Con nghĩ ai cũng có nhiều việc phải làm trong ngày sinh nhật của ḿnh, mẹ ạ.
Nét sững sờ trong ánh mắt bà làm Nguyên Du ân hận. Bà quên. Điều này đâu phải là trọng tội mà cô đặt ḿnh vào vị trí một quan ṭa. Nguyên Du nhăn mặt, cô không nên dùng thái độ vừa rồi để nói với mẹ những lời nói đó. Ánh mắt của mẹ xoa dịu mọi uất ức trong ḷng Nguyên Du. Giờ cô lại muốn an ủi bà. Vào lúc này giọng người đàn ông cất lên và mọi hành động dù khôn ngoan đến đâu nhưng không chọn đúng thời điểm thích hợp đều tệ hại như nhau. Ông đă làm tất cả trở lại màu xám xịt khi đưa chúng quay về điểm xuất phát ban đầu.
- Ồ, sinh nhật à ? Bác rất tiếc v́ đă không biết sớm hơn nhưng không sao chúng ta c̣n cả buổi tối. Đến một nhà hàng nào nhé, nơi có thức ăn ngon và không khí ấm cúng, chúng ta sẽ tổ chức tiệc sinh nhật dù muộn một chút để đền bù cho cháu.
Nguyên Du nh́n thẳng vào người đàn ông trước mặt rồi nhớ đến một người khác đang trở về nhà trên đoạn đường gần một trăm cây số. Đầu cô nhức như búa bổ.
- Bác vừa nói đến đền bù, cháu lại không thấy ḿnh chịu thiệt tḥi hay bị một tổn thất nào để nhận sự đền bù cả.
Ông cười, không hề gượng gạo :
- Bác sẽ thử cách khác... à, xem như đó là món quà sinh nhật mà bác tặng cháu vậy.
- Cảm ơn bác.
- Chúng ta thỏa thuận thế nhé - Quay sang mẹ cô, ông nói với vẻ tự hào như vừa dỗ xong một đứa trẻ ṿi vĩnh và việc c̣n lại chỉ là đút b́nh sữa vào miệng nó - Giờ em chuẩn bị đi, Quỳnh Thy.
Nguyên Du nói lớn :
- Cháu nghĩ là có sự nhầm lẫn ở đây. Cháu thành thật cảm ơn bác về món quà nhưng đă là món quà th́ người ta có quyền nhận hay từ chối. Cháu muốn nói lời từ chối, thưa bác.
- Có thể cho bác biết lư do được không ?
Vẻ trầm tĩnh của ông làm cô nổi giận :
- Trong trường hợp này hoặc là người ta không thích món quà hoặc không thích người tặng, ở đây cháu không thích cả hai.
Bà Quỳnh Thy không tưởng tượng được Nguyên Du dám nói những lời này bằng vẻ mặt b́nh thản như thế. Giống như đây là việc nó vẫn làm hàng ngày vậy. Sự vô lễ ấy vượt xa sức chịu đựng của bà và át luôn cảm giác ân hận ban năy. Bà lùi lại lấy hết sức tát mạnh vào mặt con gái. Hành động này làm chính bà cũng ngạc nhiên. Loạng choạng suưt té nhưng Nguyên Du từ chối bàn tay của người đàn ông đang ch́a ra cho ḿnh. Mặt cô đỏ ửng và sự ngạc nhiên làm tê liệt mọi phản ứng như ṿi nước đột ngột bị khóa lại. Không ̣a khóc, không giận dữ, không đau đớn, trong mắt Nguyên Du chỉ sự ngạc nhiên kỳ lạ. Môi run run, mắt mọng nước đỏ hoe nhưng không khóc, cô cẩn thận tránh sang một bên không để bà chạm tay vào người, th́ thầm :
- Xin lỗi mẹ.
Bà Quỳnh Thy rụt tay về đứng yên. Khoảng cách giữa hai mẹ con làm bà hoảng sợ. Ḿnh không nên làm thế, chắc chắn Nguyên Du đang nghĩ rằng v́ người đàn ông này mà bà đánh nó. Bà muốn giải thích, muốn Nguyên Du ào vào ḷng và khóc ̣a lên nhưng không muốn thu ngắn khoảng cách, nó đang đứng rất xa, ngoài tầm tay và nh́n bà bằng đôi mắt lạc lơng, như không trông thấy.
- Con rất ân hận. Con xin lỗi mẹ.
Nguyên Du nói bằng giọng như không phải vừa bị mẹ đánh mà chính cô đă làm việc đó với bà vậy. Trước khi mẹ cô có hành động nào khác Nguyên Du bước vụt ra ngoài. Bà hốt hoảng gọi to, nếu không bị Ông giữ chặt chắc bà đă chạy theo nó.
- Không, em ạ. Tất cả những ǵ chúng ta có thể làm là để con bé yên. Nó đang uất ức v́ t́nh cảm bị tổn thương mà anh và ngay cả em dù biết cũng không thể nào giúp được. Lư do rất đơn giản, chúng ta chính là khúc mắc trong ḷng nó và lúc này chúng ta làm việc ǵ cũng chỉ khiến cho t́nh h́nh trở nên tồi tệ thêm mà thôi.
Đưa tay vuốt mặt như cố nhớ hành động vừa rồi, vẻ yếu đuối làm ông cảm động. Ông đă gặp và yêu ngay người phụ nữ này chính v́ sự mạnh mẽ trong tính cách, ư chí và cả nghị lực. Giờ ông lại thấy nét yếu đuối đầy nữ tính càng làm bà hoàn thiện hơn trong mắt ông. Ông không để mất bà v́ những trở ngại thế này và thật ḷng ông cũng thấy tội nghiệp con bé. Nó là bản sao của Quỳnh Thy chỉ khác nhau ở nét trầm tĩnh, chín chắn của một phụ nữ từng trải và sự trong sáng, nhạy cảm của một đứa trẻ vẫn c̣n nét ngây thơ.
- Em phải làm ǵ bây giờ ?
Không muốn xem đây là vấn đề của riêng bà, ông nhấn mạnh :
- Chúng ta sẽ không làm ǵ trước khi Nguyên Du b́nh tĩnh trở lại nhưng không có nghĩa là để mặc nó. Chúng ta đă không có sự chuẩn bị về tâm lư cho Nguyên Du, đột ngột rơi vào hoàn cảnh thế này th́ phản ứng vừa rồi của nó cũng là điều dễ hiểu. Anh hoàn toàn thông cảm với Nguyên Du. Chúng ta phải làm lại từ đầu việc mà lẽ ra chúng ta đă làm từ lâu.
Ngơ ngác nh́n như ông đang nói thứ ngôn ngữ nào đó mà bà không hiểu nổi. Từ lâu dù không nói ra nhưng bà biết rơ t́nh cảm của ông. Không tiếp nhận và chưa chuẩn bị cho sự thay đổi nào khác, thiện chí của bà chỉ thể hiện ở chỗ không phá hỏng cũng không làm điều ǵ để duy tŕ nó. T́nh cảm này là nhân vật có số phận hẳn hoi trong suy nghĩ của bà. Da diết, sâu lắng, trách móc, hờn giận, nồng nàn nhưng rất công tâm nó không tạo áp lực trong công việc. Với bản lĩnh, ông đă tách t́nh cảm ra khỏi ư nghĩ tầm thường ấy. Bà cảm phục ông về điều này. Tất cả chỉ có thế. Nó, bà và ông là ba nhân vật dàn hàng ngang đang cùng di chuyển về phía trước. Không ai cản trở ai, cùng nh́n thấy sự tồn tại của nhau. Giờ đây theo cách nói của ông dường như hai người đă yêu nhau rất lâu kèm theo những dự định nghiêm túc và đang cần đến sự chấp thuận của con gái bà vậy. Không hài ḷng nhưng bà không đủ sức phản đối.
- Em gọi điện cho ba của Nguyên Du xem sao, có thể nó sẽ liên lạc hoặc đến chỗ anh ấy.
Bà lắc đầu :
- Vốn yêu quư và không muốn làm anh ấy buồn, nó sẽ không đến đấy đâu.
- Nếu Nguyên Du c̣n tỉnh táo để nghĩ đến điều này th́ không có ǵ phải ngại. Anh nghĩ lúc này con bé không muốn nh́n thấy chúng ta và đó là con gái của em nên anh tin nó biết ḿnh phải làm thế nào.
Bà cười buồn :
- Nguyên Du sẽ làm thế nào khi hôm nay là sinh nhật của nó và tất cả những ǵ em làm được là tát vào mặt con gái ḿnh.
Ông muốn an ủi bà, muốn ôm bà vào ḷng và hôn lên nụ cười buồn bă ấy. Nhưng ông chỉ ngồi cạnh và nh́n vào mắt bà. Đôi mắt lúc nào cũng đầy ắp những ư nghĩ, những suy tư. Nó không ngừng chuyển tải điều ǵ đó mà ông chưa khám phá hết. Giờ đây với đôi đồng tử mở rộng choán gần kín con ngươi, đôi mắt ấy mang nỗi niềm khắc khoải của một người mẹ. Ông bỗng nhận ra đây chính là mẹ của các con ông. Ông xiết chặt tay bà trong niềm xúc động vô biên.
Nguyên Du lang thang qua nhiều con đường. Cô đi thẳng rồi quẹo trái, quẹo phải theo một giác quan duy nhất nào đó c̣n tỉnh táo đang điều khiển toàn bộ con người cô. Trôi theo ḍng người xe đông đúc, tâm hồn Nguyên Du cũng chứa đầy sự huyên náo. Cô bừng tỉnh khi một đứa trẻ lao ra như mũi tên và va mạnh vào người. Luống cuống đưa tay đỡ lấy nó nhưng không giữ được thăng bằng nên cả hai té lăn ra đất. V́ là trẻ con nên thằng bé lồm cồm ngồi dậy trước rồi ṭ ṃ nh́n vẻ lo lắng của nạn nhân.
- Em có sao không ? Đưa chị xem nào.
Nó lắc đầu, ánh mắt dừng lại sau lưng Nguyên Du. Cô ngoái nh́n, người đàn ông đang hốt hoảng chạy đến.
- Con đau ở đâu ? Ba đă dặn không được chạy nhanh như thế kia mà. Xin lỗi cô, cô có làm sao không ?
Nguyên Du chùi khuỷu tay rớm máu, lắc đầu :
- Tôi không sao.
Người đàn ông kéo đứa bé về phía ḿnh, phủi chiếc quần lấm lem của nó :
- Con đến xin lỗi cô đi.
Thằng bé lí nhí :
- Con xin lỗi cô. Cô có đau không ạ ?
Nguyên Du khom người xuống, chân khá đau nhưng cô gượng cười :
- Cô không đau. Em về nhà đi. Lần sau không được chạy nhanh và bất cẩn như thế nữa nhé.
Thằng bé ngoái lại nh́n cho đến khi cô chỉ c̣n là cái chấm nhỏ xíu. Bảo rằng không đau nhưng sao cô ấy lại khóc nhỉ ? Chắc cô chỉ nói vậy thôi chứ nặng như nó mà đè cả lên người th́ đau lắm. Thằng bé đem điều này thắc mắc với ba. Ba nó giải thích v́ người lớn không muốn trẻ con biết ḿnh đau.
Nguyên Du khập khiễng bước đi. Giờ cô mới nhận ra ḿnh đứng trước cổng trường giờ tan học. Phụ huynh đón con tràn xuống ḷng đường. Nguyên Du cúi đầu, không ai hong hóng chờ ḿnh như những gương mặt cô đang nh́n thấy ở đây. Những đứa trẻ quyến luyến chia tay bạn bè, cố nói thêm vài câu dù ngày mai gặp lại rồi quay sang tíu tít với bố mẹ, huyên thuyên đủ điều dù chỉ vài giờ không gặp nhau. Những t́nh cảm rất xa lạ với Nguyên Du. Cơn nhức đầu lan rộng ra hai mí mắt khiến chúng trĩu xuống. Bước thấp bước cao trên vỉa hè bằng phẳng, cô nghĩ, phải làm việc ǵ đó th́ ngày hôm nay mới chịu kết thúc, không th́ nó cứ kéo dài lê thê măi thế này. Nguyên Du rẽ vào quán ăn mà cả hai đă chờ mẹ cô suốt buổi trưa.
Quán đông khách. Cô lơ ngơ t́m một chỗ trống. Chiếc bàn mà Nguyên Du ngồi giờ là nơi quây quần của một gia đ́nh đầy đủ các thanh viên. Họ cười nói, ăn uống ồn ào. Sau chuyện buồn thường là một câu chuyện vui, điều này có đúng không nhỉ ?
- Xin cho hỏi chị đi mấy người ?
Nguyên Du lúng túng :
- Tôi muốn uống một tách cà phê.
- Mời chị đi lối này.
Quầy giải khát đặt ở tầng lửng. Ngồi ở đây Nguyên Du nh́n được dưới nhà. Sau gia đ́nh đông đúc là một đôi t́nh nhân. Ăn uống mà họ chụm đầu vào nhau kể cũng lạ. Chỉ với khoảng thời gian ngắn mà mọi hỉ, nộ, ái, ố trên đời này đều đă diễn ra ở chiếc bàn ấy. Quán đông thật, cứ tấp nập người ra vào. Không muốn rời khỏi chỗ này, Nguyên Du gọi thêm tách cà phê.
- Cô có thể ngồi chờ mà không cần phải uống nhiều cà phê đến thế.
- Dạ ? - Nguyên Du trợn mắt nh́n. Không phải người phục vụ mà là một gă đàn ông có bộ ria vắt qua mép trông đến chướng.
- Có ǵ không ổn à ?
- Không.
Nguyên Du cúi xuống :
- Vậy th́ vui ḷng mang thêm cho tôi một tách cà phê nữa. Cảm ơn.
Gă đàn ông nghiêng người đặt tách cà phê xuống bàn bằng điệu bộ rất khoa trương. Nguyên Du đưa mắt nh́n, chà, cô đă cho vào bụng đến tách thứ tư rồi đấy. Ḿnh sẽ thức cả tháng chứ chẳng chơi. Cô nhấp một ngụm nhỏ và không ngẩng lên :
- Anh chưa từng trông thấy chuyện này sao ?
- Với một cô gái th́ chưa.
- Đó có phải là lư do khiến anh trợn tṛn đôi mắt và nh́n chăm chăm vào mặt người khác không ?
- Tôi chỉ ngạc nhiên v́ sao hắn không đến. Chà, mắt cô buồn quá đấy. Cô sẽ không khóc chứ ?
Nguyên Du nh́n quanh :
- Anh là ai vậy ?
- Tôi là ai à ? Điều này đâu có ǵ quan trọng. Đôi khi nói chuyện với người ḿnh không quen lại dễ dàng hơn rất nhiều. Cô có thể tâm sự mà không sợ hắn thóc mách với ai. V́ thế chủ quán rượu và những người phục vụ là đối tượng được nghe nhiều câu chuyện kín đáo và ly kỳ nhất. Khách đến rồi đi c̣n họ vẫn ngồi đấy.
Nguyên Du gật gù :
- Vậy ra anh là chủ cái quán này. Và tôi có hai sự lựa chọn hoặc là kể cho anh nghe những câu chuyện kín đáo, ly kỳ nhất để được ngồi lại uống hết tách cà phê này hoặc là rời khỏi nơi đây trong khi anh vẫn ngồi đấy. Ư anh có phải như vậy không ?
Hắn xua tay :
- Không phải thế đâu. Tôi chỉ muốn gợi ư cô chọn một món khác trong khi chờ đợi. Cà phê ở đây rất đặc biệt nhưng không thích hợp uống liền một lúc mấy tách thế này đâu. Kem nhé ? Kem cũng rất ngon. Mà này, với sự suy diễn vừa rồi tôi thấy tội nghiệp cho người nào đó không may bị cô kết án, không nặng th́ nhẹ chắc chắn không thể vô tội được.
Nguyên Du ph́ cười :
- Được rồi, cho tôi một ly kem... Ờ kem cà phê đi.
- Lại cà phê ? Kem sầu riêng nhé, bạn gái tôi rất thích kem sầu riêng.
- Vậy th́ mang ra cho tôi tất cả những ǵ mà bạn gái anh thích. Mà này, ư thức sở hữu của anh cao quá đấy, nào là quán của tôi, bạn gái của tôi...
Hắn xoa tay :
- Cô không sợ mất phần đâu, tôi sẽ gọi cô là khách hàng của tôi. À, cô vừa bảo ǵ nhỉ ? Mang ra tất cả những ǵ mà bạn gái tôi thích à ? Chà, trong đó có cả tôi nữa đấy. Cô có ngại không nhỉ ? Ồ không... tôi xin lỗi, cô đừng giận... tôi sẽ đi ngay đây. Chẳng qua tôi không muốn khách hàng của ḿnh lại phải buồn bă trong một buổi tối cuối tuần đẹp đẽ thế này chỉ v́ một người nào đó đă trễ hẹn.
"Một người nào đó", Nguyên Du nghĩ ngay đến người ấy. Sao lại không nhỉ ? Chỉ để nói vài câu vui vui giải khuây thôi mà. Ánh mắt đó đă bảo với Nguyên Du rằng, cô rất quan trọng. "Hăy gọi cho tôi lúc nào Du muốn", Nguyên Du đứng lên. Người ta có thể làm bất cứ điều ǵ trong ngày sinh nhật của ḿnh và việc của cô bây giờ là kiểm tra một t́nh cảm, một ánh mắt hăy c̣n mơ hồ. Cứ đánh cuộc với chính ḿnh xem sao. Vờ như không thấy cái nh́n đầy vẻ hiếu kỳ của gă ria mép, Nguyên Du nhẩm lại dăy số quen thuộc, dù chưa gọi lần nào, trước khi nhấc máy. Lúc ngón tay lướt trên các phím số là lúc Nguyên Du có cảm giác ḿnh đang nhấc các quân bài lên.
Người bên kia trả lời gần như lập tức :
- Dạ, tôi nghe đây.
Nguyên Du ngớ ngẩn :
- Alô.
Cô thấy ân hận nhưng ư nghĩ này cùng với áp lực mà Nguyên Du đang chịu đột ngột giảm xuống khi giọng trầm tĩnh ấy hỏi lại :
- Nguyên Du phải không ?
Rất b́nh thường. Bất kỳ ai hay một thiết bị lọc âm hiện đại nào dù phân tích cẩn thận đến mấy cũng nhận ra giọng nói đó hoàn toàn b́nh thường. Chỉ Nguyên Du với sợi dây kỳ diệu nối từ cơ quan thính giác đến trái tim và tín hiệu được giải mă tại đây mới nhận ra có sự bất ngờ và cả niềm vui ḥa vào trong đấy. Cô không lầm. T́nh cảm này là có thật v́ so với dự đoán việc Nguyên Du gọi vào lúc này là quá sớm. Hải Đăng tưởng rằng ḿnh phải chờ lâu hơn thế.
- Sao chú biết ngay là Du vậy ?
- Tôi có rất nhiều lư do, Du muốn nghe cái nào đây, thành thật hay do tôi bịa ra ?
- Lư do mà chú bịa ra à ? Thú vị đấy có thể sau khi nghe xong Du sẽ biết thêm một lư do khác, đó là v́ sao chú phải bịa ra nó.
Hải Đăng cười khẽ. Nói chuyện thế này Nguyên Du lại thấy gần gũi hơn là lúc ngồi bên cạnh.
- Du đang ở đâu vậy ?
- Ừm... Ở một quán cà phê.
-... và gọi điện thoại cho tôi ? - Anh dừng lại một chút - Có nhiều người ở đó không ?
- Quán rất đông khách.
- Không, tôi muốn biết những người ngồi bên cạnh Du ḱa.
Nguyên Du không hay giọng ḿnh chùng xuống :
- Không ai cả. Du buồn quá nên gọi cho chú. Du muốn có ai đó tṛ chuyện với ḿnh.
- Tôi đến đấy được không ?
Nguyên Du vui vui. Cô đùa lại :
- Ngay bây giờ th́ được.
Hải Đăng ậm ừ :
- Tôi không muốn làm Du thất vọng nhưng muốn đến đấy tôi chỉ có một cách duy nhất là dắt xe ra chứ không phải lắp vào đôi cánh.
- Vậy chú cần bao nhiêu thời gian cho hàng trăm cây số ấy ?
- Khoảng ba mươi phút, Du đang mặc màu ǵ nhỉ ? À... để dễ dàng nhận ra từ xa ấy mà.
- Xem nào... quần xanh áo đỏ.
Anh nhớ đến bộ đồ ngắn cũn cùng đôi guốc cao lênh khênh của cô và bật cười thành tiếng. Màu sắc đối nhau chan chát, thẩm mỹ của người này tệ thật. Trong suy nghĩ của Hải Đăng phụ nữ như thế thường kém tinh tế.
- Chà, với trang phục ấy chắc là Du nổi lắm nhỉ ?
-... H́nh như thế. Giờ đă thấy khá hơn rồi, Du cúp máy đây. Cảm ơn chú.
Nguyên Du trở về bàn. Trong ly những thỏi kem h́nh vuông nho nhỏ xinh xắn với các cạnh sắc nét giờ đă chảy thành một khối nhăo nhoẹt chẳng có h́nh thù ǵ cả. Lơ đăng múc từng muỗng cho vào miệng, Nguyên Du nhớ hương vị và màu nâu nâu quyến rũ của tách cà phê ban năy. Đèn trong quán được thắp lên, khung cảnh trong hay hay nhất là chiếc đèn có chụp h́nh tṛn treo lơ lửng ở quầy rượu. Ánh sáng lung linh nhảy múa trên trên thớ gỗ đánh vec ni bóng loáng. Những chiếc ly thủy tinh mỏng manh phản chiếu sắc màu của cầu vồng khi chiếc đèn chao nghiêng. Nguyên Du ngắm màu vàng cam nóng bỏng, nồng nhiệt như ngọn lửa trong quanh phổ ấy chợt thấy ḷng se lại. Cô thấy nhớ mẹ da diết như nhiều năm rồi không gặp lại. Sự hiện diện của người đàn ông ấy chiều nay khiến Nguyên Du đau đớn nhận ra một sự thật mà từ lâu cô không chấp nhận. Con tàu chở t́nh yêu của ba mẹ cô bị đắm khi vừa rời bến và giờ đây không có cách nào trục nó lên cả.
Nguyên Du không biết có người đang nh́n hút vào đôi mắt long lanh như được chưng bằng nước cất của cô thầm rủa tên đàn ông tốt số nào đó để cô bé phải chờ lâu đến thế. Chậc, cái lũ đàn ông mà nhất là những thằng, đàn ông được yêu thường tự cho ḿnh cái quyền khinh thường vô lư đó, ngay cả gă cũng không ngoại lệ. Cô bé đă đứng lên, cô nh́n về phía gă, nụ cười mơ hồ nở trên môi. Gă vừa thấy tiếc vừa thấy nhẹ nhàng. Sự hiện diện của vị khách này tự nhiên làm lương tâm gă cắn rứt quá. Thôi không nh́n cô nữa gă muốn xua đi cái cảm giác kỳ lạ ấy.
Nguyên Du liếc nh́n đồng hồ. Vẫn chưa hết thời hạn ba mươi phút nhưng không sao, nếu cô bảo đă chờ ngần ấy mất cả ngày hôm nay giờ dánh cắp dăm 30 phút của người khác chẳng phải là điều khó tha thứ. Dù sao cũng chỉ vài câu nói đùa. Nguyên Du rời khỏi quán. Trong một thoáng cô thấy chông chênh như người mất phương hướng. Vẫn chưa hết ngày, giờ đi đâu nhỉ ? Nguyên Du tựa vào cánh cổng cao ngất ngưỡng cô lập căn nhà vào thế giới riêng biệt không có tiếng ồn. Dày nan hoa bằng sắt như những móng vuốt cứa vào nền trời ảm đạm. Ở đó vài ngôi sao run rẩy nhấp nháy ánh sáng yếu ớt, nghiêng người như muốn rơi ra khỏi cái tấm màn màu đen xám xịt. Cái lành lạnh của kim loại thấm vào da thịt. Rời khỏi chỗ đứng Nguyên Du đi dọc theo con phố. Cô muốn làm việc ǵ đó để quên di ư nghĩ trở về nhà đang thôi thúc trong đầu. Nh́n thấy công viên nhỏ ở cuối đường. Nguyên Du rảo bước.
- Ê... ê...
Cô quay lại:
- Ôi chú...
- Du ăn gian nhé, chỉ mới có hai mươi bay phút rưỡi thôi mà...
- V́ Du nghĩ chú chỉ nói đùa. Chú ở đâu lúc Du gọi đến vậy ?
- Điều đó có cái ǵ quan trọng v́ bây giờ tôi đă ở đây rồi. Và giống như sau khi cọ vào chiếc đèn thần th́ câu hỏi luôn luôn là "Người cần ǵ, thưa chủ nhân?"
Hải Đăng nghiêng người trước cô rất lễ độ. Nguyên Du tự hỏi tại sao một người đàn ông đẹp và mạnh mẽ dường này lại phải chịu tiếng xấu như những điều cô từng nghe. Nhưng giờ đây khi nh́n vào đôi mắt đen thẳm như mặt biển về đêm, nó đe dọa bằng vẻ bí ẩn, nguy hiểm và thất thoáng nét tàn bạo nhưng lại có tác dụng kiêu gợi trí ṭ ṃ, kích thích óc tưởng tượng và sự khao khát khám phá ở người khác th́ Nguyên Du đă hiểu. Hải Đăng nhếch mép, lẫn trong nụ cười thú vị và vẻ đắc thắng v́ lúc này anh đă trông thấy sự ngưỡng mộ và thoáng cảm động hiện ra trong mắt Nguyên Du. Cô vẫn bước đều.
- Sao chú biết Du ở đây vậy ?
- Có khó ǵ đâu. Tôi bấm lại số Du vừa gọi và nhận được ngay lời giải đáp. Chỗ ấy có nhiều người vận quần xanh áo đỏ không nhỉ ?
Nguyên Du cười. Trong chiếc quần jean màu xanh da trời nhạt, chiếc áo thun màu hồng cổ rộng kết hợp với đôi giày thể thao đế cao, Nguyên Du toát lên vẻ khỏe mạnh và quyến rũ như thân cây non căng đầy nhựa sống đang rướn người lên đón nhận mọi tính hoa của đất trời. Từ lâu nét đẹp đàn bà không c̣n là điều bất nờg đối với Hải Đăng, điểm duy nhất lôi cuốn anh bây giờ chính là vẻ trong sáng và nét tin cậy trên gương mặt ấy, Nguyên Du ngồi xuống chiếc ghế đá.
- Trước khi gặp Du vài phút tôi gọi lại lần nữa để hỏi thăm vị khách vận trang phục xanh đỏ. Sự sốt sắng của người nhận điện thoại khiến tôi bất ngờ và bất ngờ hơn nữa là anh ta nói chính xác cô bé tôi đang t́m. Anh ta bảo Du đợi tôi lâu lắm rồi. - Anh hạ giọng - Du có thường đến đây không nhỉ ?
Mặt Du thoáng buồn hiu :
- Không, nếu sáng nay là lần đầu tiên th́ đây là lần thứ hai nhưng có lần thứ ba đâu v́ nếu trở lại nơi ấy tôi sẽ bị ám ảnh bở cảm giác ngột ngạt của sự chờ đợi.
Hải Đăng dịu dàng :
- V́ hôm nay là sinh nhật của Du, đúng không ?
- Sao chú biết vậy ?
- Tuần trước lúc chúng tôi bàn công việc anh Nguyên có nhắc đến và bảo sẽ vắng mặt vào ngày này.
Nguyên Du cắn môi :
- Nhưng mẹ tôi đă không đến - Giọng cô nghẹn ngào - Tôi đă nghĩ đây là một dịp mà... mà tôi có thể... tôi thật vô dụng. Không gặp được mẹ chắc cha tôi buồn lắm.
Hải Đăng thấy tội nghiệp cho ư nghĩa chủ quan của Nguyên Du. Nếu buồn ông ấy sẽ t́m đến sự an ủi trong ṿng tay một người đàn bà khác.
- T́nh cảm là vấn đề của một người nhưng phải có hai mới nói đến chuyện t́nh yêu v́ thế Du không nên phí sức và cũng đừng tự trách ḿnh như thế. Theo tôi, mối liên kết bền vững nhất trong hôn nhân chính là t́nh yêu và ḷng tin. Nếu không c̣n điều này th́ dù hai người có gắng gượng sống với nhau v́ cái ǵ đi nữa, kể cả những thứ thiêng liêng mà người ta vẫn thường nói như v́ nghĩa, v́ con cái nhưng với thời gian chúng đều là những thứ không đáng tin. Chẳng nên kéo lê cuộc sống theo kiểu ấy. Du đừng biến ḿnh thành cái cớ để trói họ lại. Du giá trị hơn thế rất nhiều.
- Về mặt luân lư tôi chẳng có quyền ǵ trách cứ cha mẹ ḿnh. Tôi yêu cả hai và ở họ có những biểu hiện khiến tôi tin rằng vẫn c̣n hy vọng. Có lẽ cũng chính v́ t́nh yêu này tôi đă để cho cảm giác đánh lừa ḿnh. Giá như tôi biết tường tận mọi việc trong quá khứ và chấp nhận nó bởi những lư do hữu lư tôi sẽ không thấy oan ức. Chú biết không trong kư ức của tôi gia đ́nh đầm ấm, hạnh phúc và h́nh ảnh tôi mờ nhạt - Mắc cô long lanh - Bao nhiêu năm đă trôi qua vậy mà bây giờ tôi mới bắt đầu học cách chấp nhận nó.
Hải Đăng đọc được sự thành thật trong giọng nói của Nguyên Du. Anh thích mẫu người thế này, nh́n vào bản chất sự việc, dũng cảm đương đầu với số phận, không an ủi, huyền hoặc bản thân ḿnh bằng giọng ảo tưởng.
- Tôi hiểu cảm giác của Du. Khi ai đó đưa ra quyết định trong cơn giận dữ, nhất là quyết định những việc mang tính chất t́nh cảm th́ ít khi họ dành thời gian để lư luận một cách hợp lư. Sự giận dữ thường sản sinh ra một thứ dũng cảm giả hiệu v́ thế họ cũng không ngờ. Nhưng những ǵ tôi đang nh́n thấy ở Du không phải là những thứ tương tự.
Nguyên Du cười nhẹ tênh. Làm sao anh biết được chính sự dũng cảm giả hiệu này đă khiến cô nói và làm những việc mà b́nh thường cô không dám làm. Gió thổi loanh quanh hắt tung vài sợi tóc khiến chúng bay lên rồi cọ vào đuôi mắt cay xè. Theo kinh nghiệm của Hải Đăng, trong các cảnh thế này thường sẽ có vài giọt nước mắt rơi ra nhưng lần này th́ khác, không có nước mắt. Hăy c̣n sớm, cứ chờ xem, anh đă đường hoàng bước qua cánh cửa. Giờ không có lư do ǵ để dừng lại cả.
- Nào hăy đứng lên, thưa chủ nhân. Đă thành quy luật khi chạm tay vào đèn th́ phái đưa ra mệnh lệnh nào đó trước khi lăo thần đèn ngu ngốc v́ ḷng quư mếm dành cho chủ nhân tự cho phép ḿnh làm những việc mà hắn nghĩ rằng nên làm.
Nguyên Du đứng lên theo sức nâng từ bàn tay mạnh mẽ ấy.
-... và trước khi sự dũng cảm giả hiệu này biết mất nữa chứ.
Cái nhếch môi tính toán của Hải Đăng tươi thành nụ cười để lộ hàm răng trắng bóng giữa khóe môi đầy đặn. Anh đang đứng gần, sát đến nỗi nh́n thấy được ánh sáng trong mắt cô, như trăng chiếu trên mặt hồ phẳng lặng vậy và cái ánh xanh từ đáy nước sáng long lanh. Nguyên Du cũng ngẩn người nh́n Hải Đăng. Cô ngạc nhiên bởi vị ngọt và ấm của nụ cười. Nó đẹp quá, nhất định người xấu không thể có được nụ cười thế này. một cách ngây thơ, cô xây dựng, chạm khác h́nh bóng anh với ư nghĩa thẳm mỹ ấy. Hải Đăng quay mặt đi. Anh không muốn phân tích những thứ vừa xuất hiện trong đầu.
- Ai sẽ là người quyết định đây ?
Không trả lời, Nguyên Du chỉ ngoan ngoăn đến ngồi sau lưng anh. Hải Đăng có cảm giác ḿnh đă chạm tay và nâng vật ǵ lên nhưng nó không nặng như anh đă nghĩ. Chiếc xe lao nhanh với tốc độ như khi nó đến nhung sự hào hứng đă giảm xuống phân nửa. Hải Đăng lại trước căn nhà lớn. Nguyên Du ngơ ngác nh́n quanh :
- Đây là đâu vậy ?
Tra ch́a vào ổ khóa, không ngoái lại Hải Đăng trả lời :
- Nhà tôi.
Nguyên Du dè dặt :
- Chỉ có ḿnh chú hả ?
Hải Đăng dắt xe vào bên trong. Nguyên Du vẫn đứng nguyên đấy. Đến nhà một người đàn ông là điều Nguyên Du không dám nghĩ tới. Nếu anh đề nghị chắc chắn cô từ chối.
- Sao rồi ? sự dùng cảm giả hiệu đă biến mất và bây giờ Du thấy sợ phải không ? - Anh mắt dè chừng của cô không làm anh bực dọc mà trái ngược cảm giác thích thú ban năy lại quay về v́ xét cho cùng anh có oan uổng ǵ đâu. Hải Đăng giải thích - Tôi nghĩ Du cần đến một chỗ nào đó, thân yên tĩnh và an toàn để ngồi xuống và ăn chút ǵ trong khi tôi làm việc - Anh nói thêm - Lúc Du gọi, tôi đang làm việc ở đây.
Nguyên Du không nhận ra ḿnh nhắc lại nguyên văn câu hỏi ban năy :
- Chỉ có ḿnh chú ở đây hả ?
-... và tôi hiền lắm, cô bé, giống như nhân vật vẫn thường hỏi câu "v́ sao con khóc ?" trong các câu chuyện cổ tích ấy mà.
- Chú đóng nhiều vai quá đấy.
Hải Đăng cười to, làm sao cô biết được với anh vai thích hợp nhất là một lăo sói già tinh ranh, quỷ quyệt và lúc này đây nó đang trả lời câu hỏi "Bà ơi sao miệng bà to thế?" của cô bé quành khăn đỏ ngờ nghệch.
Nguyên Du bước vào, bất ngờ như khám phá ra một thế giới khác. Nh́n từ bên ngoài căn nhà mang dáng dấp hiện đại, sang trọng của lối kiến trúc phương Tây nhưng bên trong lại phảng phất vẻ thâm trầm, tĩnh lặng mang âm hưởng rất phương Đông thể hiện ở cách bày trí cùng các gam màu mà Nguyên Du vẫn gọi là màu "cơ bản" màu gỗ, nâu gụ, hoàng thổ, đen, trắng sữa. Một góc pḥng khách là bộ salon hiện đại đen tuyền cạnh nó lại là chiếc trường kỷ màu vàng nâu có đặt án thư ở giữa theo phong cách cổ xưa. Ô cửa sổ h́nh tṛn trang trí đĩa và các b́nh hoa giả cổ ngăn pḥng khác và pḥng ăn. Nếu màu gỗ của sàn nhà làm cho không khí ấm cúng, sang trọng th́ bức tranh như phép treo trên tường lại là nét chấm phá rất lănh mạn. Tất cả màu sắc, chất liệu, vật dụng, cách bài trí quyện vào nhau thành một bản giao hưởng hài ḥa chuyển đến người nghe diệp vô cùng quyến rũ, vừa cổ điển vừa hiện đại. Nguyên Du th́ thầm :
- Đep quá. Tôi nghĩ ḿnh sẽ thấy một cái ǵ đó ít đặc biết và khiêm tốn hơn thế này nhiều.
Hải Đăng không giấu tự hào :
- Đây là một trong những điều hiếm hoi mà tôi thấy hài ḷng về ḿnh. Từ lúc đi học tôi đă nghiêm cứu và say mê lối kiến trúc cổ theo kiểu phương Đông. Du nh́n xem, lối kiến trúc này không mang tính kỳ vĩ nhưng rất tinh tế nó hàm chứa ư niệm về tâm linh, gần như là thể hiện sự khám phá và chiêm nghiệm bản ngă của con người vậy.
Nguyên Du nh́n anh :
- Tôi muốn ngồi xuống để lắng nghe xem cảm giác ấy thế nào ?
Vẻ choáng ngợp của cô làm Hải Đăng vừa buồn cười vừa thích thú :
- Nào, đến đây.
Anh dắt cô đến căn pḥng nhỏ với cách bày trí Nguyên Du đoán là nơi dùng đế thư giăn đặt song song với pḥng làm việc, bên kia là pḥng ngủ. Ba căn pḥng đều để ngơ và thông với nhau làm không gian như rộng ra thêm. Hải Đăng nh́n vẻ thoải mái của Nguyen Du khi ngồi xuống chiếc ghế bành to rộng và thấy hài ḷng. Thật khó giải thích khi mỗi biểu hiện ở cô lại có giá trị như phần thưởng dành cho anh. Như ngày xưa, những lúc ch́a quyển tập có điểm mười đỏ chói và chờ đợi lời khen từ cha vậy. Hải Đăng nhún vai, phụ nữ là phụ nữ đẹp là tạo vật mỏng manh mà đàn ông phải bảo vệ. Đó là vai tṛ luôn làm anh thích thú và muốn chu toàn nó ở mức hoàn hảo, không chỗ chê trách. Anh thích nh́n vẻ cảm kích của những người được ḿnh chở che, thỉnh thoảng lại mong giá như có một ngoại lệ nào đó. Có thể là lần này chăng ? Cô bé choàng khăn đỏ không c̣n đặt câu hỏi nữa, cô đang nh́n anh. Hải Đăng trong thấy kết quả việc ḿnh làm phản chiếu lên gương mặt non nớt ấy và thất vọng. Anh không thích chiến thắng trong một trận mà đối phương không đủ mạnh hoặc không có ư định pḥng thủ.
- Tôi sẽ trở lại ngay.
Người đàn ông này có bao nhiêu gương mặt nhỉ ? cái kiểu quay ngoắt đột ngột của anh làm Nguyên Du hụt hẩng. Cô bó gối nh́n quanh quẩn.
- Tôi chỉ t́m được thế này thôi. Trong nó khiêm tốn quá, không thể hiện được ḷng mếm khách của tôi nhất là dành cho vị khách rất đặc biệt này.
Hải Đăng đặt chiếc khay nhỏ xuống bàn, trên đó có mấy lát sandwich, bơ, chả lụa, hai quả cam, lon tonic water, vài thỏi chocolatẹ Cần phải phết bơ lên từng lát bánh, anh đẩy tất cả về phía Nguyên Du.
- Dùng tạm nhé. Tôi sẽ bù vào lần sau vậy.
"Đền bù", chỉ trong một buổi chiều đă có đến hai người đàn ông nói với cô điều này nhưng cảm giác khác nhau ḥan toàn. Lần này Nguyên Du lại thấy ḷng rưng rưng.
- Tôi vừa mượn được đĩa phim của người bạn đi công tác nước ngoài mang về. Ở Việt Nam cũng có nhưng không đẹp bằng bản gốc. Tôi mở cho Du xem nhé. Đừng sợ, tôi làm việc ở pḥng bên - Anh đặt remote cạnh Nguyên Du và bật chiếc đèn h́nh ngọn đuốc trên tường. Màu vàng làm cho không gian cô đọng lại v́ thế khoảng cách giữa hai người thu hẹp theo - Phim hay, tôi nghĩ Du sẽ thích.
Nguyên Du lơ đăng nh́n vào màn h́nh. Nhân vậy chỉ chạy ào ào qua mắt chẳng lưu lại chút ǵ trong đầu v́ lúc này cô đang hướng sự chú ư của ḿnh về người đàn ông đó. Hải Đăng xắn tay áo cao qua khuỷu, cúi người xuống bảng vẽ trải rộng trên bàn. Bóng anh hắt thành quầng sẫm lung linh, với cô, ngay cả nó cũng có vẻ ǵ rất đặc biệt. Nguyên Du liếm môi, khung cảnh gầm gũi và thân mật quá. Nó khơi dậy nỗi khao khát thường trực trong cô về một gia đ́nh đầy đủ nhưng lần này khác hơn v́ ở đó thấp thoáng bóng dáng một người đàn ông mà người phụ nữ đứng cạnh lại chính là cô. H́nh ảnh này làm Nguyên Du hoảng sợ hơn là thích thú. Bất giác cô co người lại như cố đẩy nó ra. Gương mặt của Hải Đăng đầy vẻ đăm chiêu, tự lự như đắm ḿnh vào thế giới khác và gương mặt ấy bảo với Nguyên Du rằng anh đă quên luôn sự hiện diện của cô.
Nguyên Du có cảm giác Hải Đăng rất cẩn thận không để cho bất cứ điều ǵ từ ḿnh toát ra ngoài khiến người khác hiểu anh nhiều ơn anh mong muốn. Sức quyến rũ bên ngoài rất lớn nhưng mọi thứ lại khóa chặt từ bên trong. Những thứ len ra được đều phải qua hàng rào lư trí nghiêm nhặt. Nguyên Du đă nghĩ rằng ít nhất cô cũng khơi được sự quan tâm từ người này nhưng giờ đây với những biểu hiện đang nh́n thấy Nguyên Du thất vọng. Lúc này cô hay một người nào khác chẳng có ǵ khác biệt. Như ai đó đứng trước mặt và cầu xin sự giúp đỡ, Hải Đăng chỉ việc cho tay vào túi, thế là xong. Buồn bă, Nguyên Du nh́n sang nơi khác. Cô không nên gọi điện càng không nên dến đây.
Đúng lúc này, gương mặt ràn rụa nước mắt của người phụ nữ được chiếu cận ảnh lấp đầy màn khiến Nguyên Du chú ư. Thoạt tiên cô cố hướng sự tập trung vào đấy nhưng sau đó bị cuốn theo lúc nào không hay. Bộ phim là câu chuyện cảm động về mối t́nh của nữ ư tá, diễn ra trong bối cánh Nhật trút bom oanh lạc căn cứ hải quân Mỹ ở cánh Trân Châu trong cuộc chiến Thái B́nh Dương. Đề tài về t́nh yêu giữa ư ta và người lính vốn không xa lạ nhưng giọt nước mắt rơi trên gương mặt rắn rỏi của viên phi công Mỹ trong cảnh chia tay khiến Nguyên Du rung động. Rời vẻ ngỡ ngàng đau khổ khi họ trùng phùng thêm vào đó là những mất mát trong cuộc chiến khóc liệt được khắc họa bởi những chi tiết cảm động, bất ngờ đang xen nhau. Bộ phim kết thúc Nguyên Du vẫn chưa thoát ra khỏi tâm trạng của người trong cuộc. Cô ngơ ngẩn nh́n vào màn h́nh.
- Phim hay phải không ? Du có thấy là...
Hải Đăng nghiêng người giữ lấy tay Nguyên Du khi cô dùng nó lau nước mắt. Tay con lại anh rút chiếc khăn trong túi. Nguyên Du cầm lấy. Gương mặt ướt nḥe nhưng giọng nói vẫn b́nh tĩnh :
- Xin lỗi chú, chắc chú cũng biết đây chỉ là một trong những thứ rất ngớ ngẩn của phụ nữ.
Hải Đăng gật đầu, mắt anh không rời khỏi cô :
- Ừ, ngớ ngẩn thật đấy, nhưng nếu giúp Du nhẹ nhàng th́ đừng e ngại ǵ cả v́ nó là thứ ngớ ngẩn duy nhất mà tôi chấp nhận được.
Nguyên Du gượng cười. Hải Đăng nheo mắt, khóc và cười ở người này đều là những thứ vũ khí rất nguy hiểm nhưng cô không nhận ra và không biết cách sử dụng. Chính v́ thế mà sức công phá của nó mạnh lên rất nhiều lần. Cô đang dùng chiếc khăn của anh chậm nước mắt rồi lua cả gương mặt. Ít có người phụ nữ nào dám làm thế v́ thói thường không ai trong số họ xem hành động này là duyên dáng và là việc nên làm trước mặt đàn ông. Cũng có thể v́ họ dùng nhiều thứ đế phết lên trên ấy. Mắt Nguyên Du mọng đỏ nhưng nước mắt đă gột bớt vẻ u buồn. Không để ư đến cái nh́n của Hải Đăng, sau khi lau xong gương mặt cô cẩn thận làm nốt công đoạn cuối cùng và x́ mũi vào chiếc khăn. Hải Đăng buồn cười. Một cách vô thức, anh vuốt ve bàn tay Nguyên Du. Cô đáp lại cử chỉ này bằng cái xiết mạnh rồi rụt tay về. Hải Đăng nhướng mày dù biết rằng không phải hỏi tại sao nhưng Nguyên Du vẫn giải thích :
- Vừa rồi Du đă chạm tay vào chiếc đèn, chú nh́n xem vị thần nào đó đă hiện ra chưa ?
Hải Đăng càu nhàu :
- Tôi không thích lăo hiện ra vào lúc này.
Nguyên Du đứng lên :
- Vậy th́ Du sẽ về một ḿnh. Cảm ơn chú và cả vị thần không đáng tin ấy nữa.
- Du có muốn biết tại sao lăo không dám xuất hiện không ?
- Không.
- V́ lăo không thể dỗ một cô bé khóc nhè giỏi bằng tôi. Chán thật .. thôi được... giờ th́ người cần ǵ, thưa chủ nhân. Ôi, tay Du sao thế này ?
Theo ánh mắt của Hải Đăng, Nguyên Du nhận ra ngoài khuỷu tay, mặt trong của cánh tay cũng có nhiều vết xước khá dài, rớm máu. Cô giải thích :
- Tôi bị ngă.
Hải Đăng nhăn mặt như chính ḿnh bị đau.
- Sao Du không nói với tôi ?
Dắt cô đến nhà vệ sinh ở cuối pḥng, ngần ngừ một chút Hải Đăng bước luôn vào trogn đấy. Anh dùng ṿi sen làm trôi lớp bụi bám bên ngoài vết thương sau đó dùng xà bông rửa lại lần nữa trong khi Nguyên Du đưa mắt nh́n quanh. Có hai bàn chải đánh răng và hai chiếc khăn mặt ở cạnh nhau. Anh không ở đây một ḿnh. Bất giác Nguyên Du co người lại.
- Đau lắm hả ?
Cô ấp úng :
- Dạ không.
Hải Đăng rút chiếc khăn màu trắng sọc xanh lau dọc cánh tay Nguyên Du cẩn thận tránh những chỗ xây xát. Chưa bao giờ anh ân cần và chu đáo với ai đến thế. Không giống như cô gái ngượng ngùng ban năy, Nguyên Du đứng yên không phải đối. Cô đang lẩn thẩn suy nghĩ, chiếc c̣n lại là của một người khác. Giác quan mách với Nguyên Du, đó là một người phụ nữ. Cô nh́n Hải Đăng, gương mặt anh vẫn b́nh thản. Nguyên Du thấy ḷng trống rỗng trong nỗi lo sợ, thất vọng kỳ lạ cứ rối rắm dan xen nhau. Hải Đăng dùng oxy già rưới lên vết thương, Nguyên Du duỗi cánh tay ra. Nó nặng trịch và đau hơn nhưng cô vẫn im lặng cho đến khi anh dùng băng cá nhân dán kín lại.
- Như thế này tốt hơn hả ?
- Ít ra nó cũng làm tôi an tâm.
- Cảm ơn chú. Có lần chú bảo với Du chúng ta là bạn, thú thật lúc ấy Du nghi ngờ nhưng bây giờ Du đă ư thức được sự tồn tại và giá trị của một t́nh bạn.
Dáng vẻ và nụ cười yếu ớt của Nguyên Du làm anh cảm động. Điều này khiến Hải Đăng làm một việc vượt lên ư nghĩ của ḿnh và vượt khỏi tầm kiểm soát của lư trí.
- Vậy hăy đến nơi này bất cứ lúc nào Du muốn.
- Chú có thường ở đây không ?
Hải Đăng lắc đầu :
- Kể cả khi không có tôi. Không phải gơ vào cửa mà dùng cái này, cô bạn nhỏ.
Anh đặt vào tay cô chiếc ch́a khóa. Nguyên Du chăm chú nh́n một lúc sau đó chuyển ánh mắt sang Hải Đăng. Có vẻ bất ngờ nhưng không có ư từ chối.
- Tại sao ? Du muốn biết chú đặt ḷng tin dựa trên cơ sở nào ?
Hải Đăng nhẹ nhàng khép các ngón tay Nguyên Du lại và giữ nó trong ḷng bàn tay to rộng của ḿnh.
- Đă từ lâu rồi tôi không c̣n t́m lư do để giải thích cho hành động của ḿnh hay bất cứ việc nào khác. Vấn đề tôi vừa đặt ra không có sự hiện diện của ḷng tin nhất là loại ḷng tin mà phải dựa trên cơ sở nào đấy. Du chỉ cần cho tôi biết Du có nhận hay không, thế thôi.
Giọng Hải Đăng là giọng của một người đàn ông xem việc phụ nữ phục tùng ḿnh là chuyện đương nhiên, nếu được anh ta để ư đến. Nguyên Du thử ngọ nguậy các ngón tay nhưng vô hiệu. Chắc chắn một ngày nào đó cô sẽ có đủ can đảm, tự tin để nói "không" với anh, c̣n lúc này cô vẫn chưa đủ sức. Anh đứng lên.
- Cám ơn v́ Du đă quyết định nhận nó dù linh cảm mách cho tôi biết bắt đầu từ bây giờ tôi sè gặp rắc rối đấy. Nào, để tôi đưa Du về.
Họ chia tay nhau th́ trời đă khá khuya. Nguyên Du vào nhà bằng những bước chân có cánh. Pḥng khách sáng đèn, mẹ cô vẫn ngồi đấy với dáng nhẫn nại và gương mặt hốc hác. Trong một thoáng cả hai nh́n và chờ phản ứng của người đối diện.
- Con đă ăn tối chưa ?
- Dạ rồi.
- Mẹ vẫn chưa ăn ǵ, con có muốn ăn thêm không ?
- Dạ không nhưng nếu mẹ muốn con sẽ ngồi với mẹ.
Bà Quỳnh Thy lắc đầu. Ông ấy nói đúng, con bé bắt đầu lập hàng rào pḥng thủ rồi đấy. Có nhiều việc bà cần phải làm nhưng không phải là lúc này.
- Không, con về pḥng đi.
- Dạ.
Nguyên Du chầm chậm quay lưng. Thái độ của con gái mách với bà nó c̣n muốn nói điều ǵ và bà chờ đợi. Nguyên Du chỉ dừng lại khi đến khúc quanh cầu thang.
- Con muốn xin lỗi mẹ về câu chuyện ban chiều.
Không phải ngẫu nhiên nó chọn vị trí đang đứng để nói những lời này. Nó muốn khép lại vấn đề theo kiểu của nó. Bà hiểu Nguyên Du chỉ xin lỗi về h́nh vi chứ không phải việc nó không tiếp nhận ông ấy. Dù sao với hành động này Nguyên Du cũng thể hiện được thiện chí. Giờ đây bà không có ư định đổi niềm vui của con để lấy bất cứ điều ǵ, kể cả ông ấy.
- Được rồi.
- Chúc mẹ ngủ ngon.
- Con cũng thế, con gái.
Một cách thận trọng Nguyên Du mở ngăn tủ nhỏ đặt ch́a khóa vào đấy. Nằm cạnh quyển nhật kư, tập album cũ và vài vật dụng nho nhỏ mang giá trị tinh thần, nó bước vào thế giới riêng tư của cô như thế. Nguyên Du không biết ḿnh có sử dụng đến nó không nhưng cô mơ hồ cảm nhận một điều rất thiêng liêng. Đó là, với chiếc khóa này, cô không chỉ mở được cánh cửa của căn nhà ấy.o0o

 

Pages  1  2  3  Next