Khung Cửa Hẹp   André Gide Pages  1  2  3  Next   

Tiểu sử André Gide

1869
: sinh ra đời tại Paris.
1891 : gặp Mallarmé lần đầu.
1893 : sang Bắc Phi.
1895 : cưới cô em họ Madeleine Rondeaux, một người đàn bà có tính chất giống nhân vật Alissa trong La Porte Étroite.
1926-1927 : du lịch qua Congo.
1936 : du lịch qua Nga.
1938 : Madeleine Rondeaux qua đời.
1942 : sang Bắc Phi.
1947 : nhận giải Nobel.
1951 : mất tại Paris.

Lời nói đầu
 


Nguyên Tác: La porte étroite
Dịch giả: Bùi Giáng
Ai đẩy Thuư Kiều vào lầu xanh? Ai xô Alissa vào khung cửa hẹp? Định mệnh hay nghi ngẫu? Hoàn cảnh xă hội, tư tưởng tôn giáo, hay ư thức quyết tuyển tự do của con người, hay tâm thức của thiên tài sáng tác? Hay mọi thứ đó phối hợp?
Ta tạm nói theo lối hồ đồ: chính Nguyễn Du đă đẩy Kiều vào lầu xanh; chính Gide đă xô Alissa vào khung cửa hẹp. Để làm ǵ?
Vào phong trần, Thuư Kiều té sấp ngửa, ḿnh mẩy đầy bụi, xiêm áo đảo điên, bị tước đoạt mọi quyền sống, chính khi đó Nguyễn Du lại đề huề đưa đức lư công thức ra khuyên giải; nhưng tại sao trong lời tương nhượng ôn tồn, bỗng dưng toàn thể vấn đề tư tưởng được đặt trở lại với xă hội Á Đông?
Bước vào khung cửa hẹp băng tuyết, nằm chết lạnh giữa niềm trinh bạch cóng giá chơi vơi, tiếng than dài của Alissa bỗng báo hiệu cho xă hội Tây Phương biết rằng họ đă sống dở chết dở, suốt hai ngh́n năm. Nghĩa là kể từ ngày những tiếng nói dậy từ nguồn sống thiên thu bị nhân gian hiểu theo lối hẹp ḥi công thức.
Đứng ở b́nh diện tư tưởng khác, chúng ta lại c̣n nghe ra ngôn ngữ hư vô bàng bạc. Gide cũng như Nguyễn Du đều suy tưởng lẽ hư vô đến tột vời, và c̣n đi xa hơn (*) hơn những thiên tài như Neitzsche, nh́n thấy chân trời phối hợp của hư vô và vĩnh thể, bắt gặp Lăo Tử, Thích Ca, Perménide, Homère aède Hy-Lạp và người dân quê Việt Nam.

Gió đưa cơn buồn ngủ lên bờ
Nhà khung cửa hẹp có ai ngờ chi không?

Và lời tựa đến đây chưa có kết thúc.
Tuy nhiên, cũng có thể kết thúc bằng lục bát thạch lựu mùa hè:
 
Lựu hoa đầu ngơ lập ḷe
Dưới hoa quyên đă gọi hè thế ru
Trong hoa phát tiết sa mù
Mùa dâng nhị bội sương phù du tuôn.
 
BÙI GIÁNG


Chú thích:
(*)
Ấy có nghĩa là "về gần" (Đi xa hơn - ấy có nghĩa là: về gần hơn).


Chương 1

Kẻ khác có thể đă viết nên một tập sách; nhưng câu chuyện tôi kể ra đây, tôi đă hồi tưởng lại bằng cả tâm hồn, v́ thế hiệu năng tinh thần đă ṃn mỏi. Vậy tôi sẽ viết lại những kỷ niệm nầy một cách rất đơn sơ : thảng hoặc câu chuyện có rách nát đôi lần, cũng là việc ngoài ư muốn. Bịa đặt, thêm thắt, để vá víu những kỷ niệm, tiếp nối những kỷ niệm lại với nhau làm ǵ. Sự cố gắng trau chuốt lại câu chuyện sẽ làm hỏng mất nỗi hân hoan cuối cùng mà tôi c̣n mong được t́m thấy trở lại lúc kể cho bạn nghe.
Năm tôi sắp mười hai tuổi th́ cha tôi mất. Không c̣n ǵ giữ mẹ tôi ở lại Havre nữa, cha tôi đă từng là một y sĩ nơi đây. Mẹ tôi bèn quyết định đến Paris, ở thủ đô việc học của tôi sẽ được chu đáo hơn. Người mướn một gian nhà nhỏ, gần vườn Luxembourg.
Cô Ashburton cùng đến ở với chúng tôi. Cô Flora Ashburton, không gia đ́nh, họ hàng, vốn từ xưa đến ở với gia đ́nh tôi, ban đầu cô là cô giáo của mẹ tôi, rồi bạn của mẹ tôi, sau cùng hai người trở thành thân thiết. Tôi lớn lên bên cạnh hai người đàn bà dịu dàng cùng mang một vẻ buồn sầu như nhau, mà ngày nay tôi chỉ c̣n gặp lại trong kỷ niệm màu tang. Ngày nọ, có lẽ sau khi cha tôi mất khá lâu, mẹ tôi đổi miếng tang đen trên chiếc mũ của người, bằng một miếng vải tím nhạt.
Tôi ngạc nhiên : "Ồ, mẹ ạ ! Màu tím coi không hợp với mẹ tí nào cả".
Qua ngày hôm sau, mẹ tôi thay lại màu vải đen cũ.
Ngày nhỏ tôi ốm yếu luôn. Mẹ tôi và cô Ashburton, luôn luôn lo ngừa không cho tôi nhọc mệt, nếu không làm tôi trở thành một thằng lười, ấy quả thật v́ tôi vốn ham thích làm việc. Khi trời chói chang bắt đầu vào hạ, cả hai người đàn bà cùng nghĩ rằng nên cho tôi từ giă đô thành, tôi đă quá xanh xao; thế là vào khoảng trung tuần tháng sáu, gia đ́nh tôi thu xếp về miền Fongueusemare gần hải cảng Havre, cậu Bucolin sẽ đón tiếp chúng tôi tại đây hằng năm, khi trời bắt đầu vào hạ.
Trong một khu vườn không rộng, không đẹp lắm, không có ǵ đặc biệt hơn những khu vườn "normăng" (*) khác, ngôi nhà cậu tôi, màu trắng, hai tầng lầu, kiểu giống những ngôi nhà thôn dă thời trước. Vài chục cánh cửa sổ ở mặt vườn phía trước mở về hướng đông; phía sau cũng chừng ấy cánh; hai bên là vách cao. Những cửa sổ lắp bằng nhiều khuôn kính nhỏ h́nh vuông, một vài khuôn vừa thay mới, trông tươi thắm quá giữa những tấm cũ, nhạt màu. Đôi tấm xấu có bọt sủi, nh́n qua đó, th́ cây bên ngoài xiêu vẹo cả thân... người phát thư đi ngang, th́nh ĺnh như nổi bướu trên lưng.
Khu vườn h́nh chữ nhật, chung quanh là tường gạch. Đàng trước là một nội cỏ khá rộng, có bóng cây, lối đi trải sỏi, tường vôi được xây thấp xuống, nh́n qua thấy khu sân thôn trang bao quanh khu vườn; và một con đường đi giữa những hàng cây dẻ gai.
Khu vườn sau nhà có phần rộng răi hơn. Lối đi đầy hoa nở bên những hàng cây trồng dựa vách tường nam. Hàng cây nguyệt quế rất dày che khuất gió biển về trên đó. Một lối khác, dọc theo tường bắc, mất hút trong cây lá rườm rà. Các cô em họ tôi gọi là "lối âm u". Vào lúc hoàng hôn, ít khi dám lang thang ra đấy. Hai lối đi cùng dẫn tới vườn rau, vườn rau tiếp khu vườn, và thấp hơn vài bệ gạch... Rồi bên kia bức tường cuối vườn rau - bức tường có chừa một cửa kín – là khu rừng nhỏ, hai con đường trồng dẻ gai dọc theo bờ ch́m vào, mất hút bên trong. Từ bực thềm phía tây, nh́n qua khu rừng thấp, thấy lại dăy cao nguyên bát ngát và sườn đồi trồng ngũ cốc giăng giăng. Tại chân trời, xa xa, thoáng bóng ngôi nhà thờ của một thôn bản nhỏ. Những chiều về tĩnh mịch, đôi làn khói xám vươn lên.
Mỗi chiều hè, sau những buổi cơm tối, chúng tôi xuống chơi trong "vườn thấp". Chúng tôi lách qua cửa kín, tiến đến một cái ghế đá bên đường dẻ gai; ngồi đây có thể nh́n được cả xứ nầy; cậu tôi, mẹ tôi, và cô Ashburton ngồi xuống ghế đá, bên cạnh mái nhà tranh gần cái hầm đất vôi bỏ hoang đă lâu. Thung lũng nhỏ trước mặt, bàng bạc sương chiều. Nền trời vàng óng trên núi đồi xa xa... Chúng tôi vẫn c̣n dần dà măi trong vườn... Trở vào nhà, nơi pḥng khách, gặp lại mợ tôi; mợ tôi thường chả bao giờ cùng chúng tôi dạo vườn... Chúng tôi ở pḥng riêng chong đèn đọc sách. Một lát khuya, chỉ c̣n tiếng chân mẹ, cậu, mợ, chậm răi lên lầu về pḥng riêng an giấc.
Ban ngày, không ở vườn, th́ chúng tôi ở pḥng văn của cậu tôi, có ghế bàn đầy đủ cho chúng tôi. Robert ngồi bên tôi, phía sau là Juliette và Alissa, Alissa lớn hơn tôi hai; Juliette nhỏ hơn tôi một; trong bốn đứa, Robert nhỏ nhất.
Tôi không kể lại nơi đây tất cả những kỷ niệm đầu tiên ngày nhỏ, tôi chỉ kể lại những kỷ niệm nào có liên hệ đến câu chuyện nầy thôi. Câu chuyện có thể nói là khởi đầu vào năm cha tôi mất. Có lẽ t́nh cảm tôi bị xáo trộn quá nhiều v́ cái tang lớn, v́ buồn riêng, v́ nh́n thấy mẹ buồn, mà tâm hồn tôi dễ bị xúc động qua những niềm cảm mộ mới chăng ? Tuổi c̣n nhỏ, mà tôi đă sớm hiểu biết quá nhiều; và năm ấy, khi trở lại miền Fongueusemare, tôi thấy Robert và Juliette như càng nhỏ thêm ra, nhưng khi nh́n lại Alissa, đột nhiên tôi chợt hiểu rằng cả hai chúng tôi không c̣n trẻ con nữa.
Vâng, chính là vào năm cha tôi mất. Điều giúp tôi tin chắc kư ức ḿnh không nhầm lẫn ấy là một mẩu chuyện, một vài lời đối đáp giữa mẹ tôi và cô Ashburton, sau khi chúng tôi tới nhà cậu. Tôi vào pḥng riêng giữa lúc mẹ tôi đang nói chuyện với cô Ashburton; hai người đương nói về mợ tôi. Mẹ tôi tức giận tại sao mợ tôi không giữ tang phục, sao lại đoạn tang quá sớm (Riêng với tôi, th́ không thể nào tôi h́nh dung được mợ Bucolin vận tang phục đen, cũng như không thể nào h́nh dung mẹ tôi vận đồ tươi thắm được). Ngày chúng tôi đến, tôi nhớ rơ là mợ Lucile Bucolin mặc một chiếc áo hàng mỏng rất thưa. Cô Ashburton, tính ưa ḥa giải, gắng làm dịu ḷng mẹ tôi; bà e dè nói :
- Kể ra màu trắng cũng là màu tang.
Mẹ tôi tức giận nói :
- Thế th́ cái khăn quàng vai đỏ rực của nàng, chị cũng gọi là "màu tang" nữa chắc ?
Flora ! Chị làm tôi tức lắm !
Tôi chỉ gặp mợ tôi vào những ngày nghỉ học, chắc hẳn sự oi bức của mùa hè khiến mợ phải mặc hàng thưa, và chính lối ăn vận trống hở ấy càng làm mẹ tôi tức và khó chịu hơn là màu thắm của chiếc khăn quàng.
Lucile Bucolin rất đẹp. Một tấm ảnh của mợ, tôi c̣n giữ, gương mặt giống nguyên như thuở ấy, có vẻ trẻ đến nỗi ta có thể lầm tưởng mợ là chị cả của hai người con gái, chứ không phải là mẹ. Ảnh chụp Lucile ngồi trong dáng dấp quen thuộc : đầu t́ trên tay trái, ngón út mềm mại gập về làn môi. Một chiếc lưới giữ mái tóc cong dầy xơa xuống gáy; một chiếc médaillon (**) khảm lối Ư, thơng buông từ chiếc ṿng cổ lỏng bằng nhung đen, chỗ hở của áo cánh. Ṿng cổ nhung đen, thắt "nơ" lỏng, chiếc nón rạ rộng vành, mềm dịu, càng làm cho vẻ mặt nàng thơ dại thêm ra. Bàn tay phải, buông xuôi, cầm một tập sách.
Lucile Bucolin vốn sinh ở thuộc địa và mồ côi rất sớm. Sau nầy mẹ tôi cho biết rằng thuở nhỏ Lucile bơ vơ, côi cút, được gia đ́nh mục sư Vautier đem về nuôi. Thuở ấy, mục sư chưa có con, rồi sau nầy, khi rời xứ Martinique, vị mục sư đem nàng về Havre cùng với gia đ́nh. Thế rồi hai gia đ́nh Vautier và Bucolin giao thiệp nhau; cậu tôi thuở ấy đương là một thuộc viên cho một nhà băng ở ngoại quốc, và ba năm sau, khi trở về gia đ́nh, cậu mới gặp Lucile. Cậu yêu ngay, và liền hỏi nàng làm vợ. Điều đó làm cho ông bà và mẹ tôi buồn phiền. Lucile mới mười sáu tuổi. Trong khoảng thời gian đó, bà Vautier hạ sinh được hai con, và bắt đầu lo sợ cho con ḿnh trước cái ảnh hưởng của người chị nuôi, mà tính khí càng ngày càng tỏ ra kỳ quặc. Hơn nữa, của cải vị mục sư cũng chẳng có mấy. Tất cả những điều nầy, mẹ tôi kể lại để cho tôi biết rằng gia đ́nh vị mục sư hân hoan biết mấy trước lời cầu hôn của cậu tôi. Điều tôi đoán biết là cô Lucile đă bắt đầu làm cho ông bà Vautier bối rối. Tôi cũng hiểu rơ đô thị Havre, để có thể tưởng tượng được thái độ của người ta đối với cô gái đầy quyến rũ ấy. Mục sư Vautier (sau nầy tôi được biết), vốn tính cẩn trọng, ôn ḥa chơn chất, vốn không phương thế đối phó với những sự rối rắm, với những việc dữ - hẳn mục sư thấy bối rối mà không biết làm sao. C̣n bà Vautier, th́ tôi không rơ; bà mất đi lúc sinh hạ người con thứ tư, người đó sau nầy sẽ là bạn của tôi.

o0o

Lucile Bucolin ít khi tham dự vào nếp sống của chúng tôi; nàng ở pḥng riêng, chỉ xuống sau buổi cơm trưa; nằm trên một chiếc tràng kỷ, hay trong một chiếc vơng đong đưa, nằm măi cho đến chiều, mới uể oải đứng lên. Đôi lúc nàng đưa khăn lên trán như để lau mồ hôi, chiếc khăn rất mịn, phảng phất mùi hương của một loại quả hơn là hương của một loại hoa, đôi khi nàng lấy trong dải lưng ra một cái gương bé tí có nắp bạc, cột chung với chiếc đồng hồ trái quít và vài vật nhỏ; nàng soi gương, đưa ngón tay sờ môi, lấy tí nước bọt thoa lên cuối mắt. Nàng hay cầm một quyển sách, gấp lại luôn, trong tập sách một miếng ngà đánh dấu chỗ đương xem, ngăn giữa những trang giấy. Đôi mắt mơ màng của nàng chả khi nào rời mộng để nh́n một ai. Có lúc, từ bàn tay uể oải, hoặc từ thành dựa của chiếc tràng kỷ, hoặc từ nếp jupe, chiếc mùi xoa của nàng chợt rơi xuống đất, hoặc quyển sách, hoặc một đóa hoa, hay mảnh ngà trong tập sách. Một ngày nọ, nhặt tập sách lên – đây là một kỷ niệm thuở nhỏ, tôi kể lại bạn nghe – tôi đỏ mặt khi thấy đó là một tập thơ.
Sau buổi cơm chiều, tối lại, Lucile Bucolin không lại bàn ngồi cùng chúng tôi, lặng lẽ đến bên dương cầm, thung dung đánh những bản Mazurkas (***) chậm răi của Chopin, đôi lúc dứt bỏ nhịp đàn, nàng dừng lại trên một hài âm...
Tôi luôn luôn cảm thấy một sự khó chịu dị thường khi đứng gần người mợ tôi, một niềm ǵ xen lẫn, như bối rối, như hoang mang, vừa ngợi khen, vừa sợ hăi. Một bản năng sâu kín như bảo tôi phải e dè. Tôi cảm thấy h́nh như nàng khinh thường Miss Ashburton, khi dể mẹ tôi, và Miss Ashburton như sợ nàng, c̣n mẹ tôi không ưa ǵ nàng lắm. Lucile Bucolin ạ, tôi muốn không giận nàng nữa, tôi muốn trong giây lát tạm quên rằng người đă gây quá nhiều tai họa... dù sao tôi cũng sẽ cố gắng điềm tĩnh nói về người, không giữ niềm oán hận chi.
Ngày hè năm ấy – hay là của năm sau, tôi không nhớ rơ, v́ trong khung cảnh măi măi giống nhau, đôi khi những kỷ niệm của tôi chan ḥa nhau lộn xộn – ngày nọ tôi vào sa-lông t́m một quyển sách, Lucile ở trong pḥng. Tôi định quay ra ngay; thường ngày nàng chẳng bao giờ nh́n thấy tôi, bỗng nhiên nàng gọi :
- Jérôme, sao lại vội ra ngay thế ! Tôi làm cháu sợ phải không ?
Tôi hồi hộp tiến lại gần nàng, gắng mỉm cười, đưa tay cho nàng bắt. Nàng nắm giữ tay tôi, và vuốt má tôi :
- Sao mẹ cháu lại cho ăn mặc tệ thế nầy ? Tội nghiệp !
Đó là một chiếc áo va-rơ cổ lớn, và mợ tôi bắt đầu ṿ nhàu nát cả.
- "Cổ va-rơ lính thủy mặc hở hơn kia ! Nàng làm sổ tung một chiếc cúc áo – "Nào, cháu xem có phải như thế nầy trông đẹp hơn không ?". Và nàng lấy chiếc gương nhỏ ra, kéo khuôn mặt tôi sát lại mặt nàng, đưa cánh tay trần quàng qua cổ tôi, đưa tay tḥ vào phía trong áo sơ mi trắng, vừa cười vừa hỏi tôi có thấy nhột không, đi xa hơn nữa... Tôi hốt hoảng lên... Chiếc áo va-rơ rách toang cả; tôi đỏ mặt tía tai bỏ chạy trốn, trong khi nàng rủa :
- Ồ ! Ngu xuẩn thế là cùng !
Tôi chạy đến cuối vườn; lấy mù- xoa nhúng vào bể nước mưa, đưa lên lau trán, chà xát mặt, má, cổ, tất cả mọi nơi mà người đàn bà quái gở ấy đă sờ mó.
Có đôi ngày, Lucile Bucolin "trở chứng". Cơn bệnh phát th́nh ĺnh, thế là cả nhà nhộn cả lên. Cô Ashburton vội đem bọn trẻ con đi chăm giữ chúng; nhưng không thể nào làm át được những tiếng kêu ghê sợ từ sa-lông hoặc pḥng ngủ vẳng ra. Cậu tôi cuống lên, chạy khắp hành lang, t́m khăn lau, t́m eau de cologne, t́m e-the; buổi cơm tối, không có mặt mợ, trông cậu tôi già đi và lo âu vô hạn.
Khi cơn trở chứng tạm qua, Lucile Bucolin gọi các con lại bên ḿnh, Robert và Juliette. Không bao giờ kêu Alissa. Những ngày u ám ấy, Alissa đóng kín cửa pḥng, và đôi khi cậu tôi đến với con; cậu hay nói chuyện với Alissa lắm.
Những cơn bệnh của mợ tôi kích động bọn gia nhân rất nhiều. Một buổi chiều nọ cơn chứng phát lên mănh liệt khác thường; khi tôi cùng mẹ tôi ở trong pḥng, nơi đây người ta ít nghe những chuyện xảy ra ở sa-lông, chúng tôi bỗng nghe chị bếp chạy trong hành lang kêu rối rít :
- Mời ông xuống gấp, bà chết đến nơi !
Cậu tôi đương ở trên pḥng Alissa; mẹ tôi cũng đổ xô ra khi cậu tôi xuống. Mười lăm phút sau, hai người đi ngang trở qua cửa sổ mở mà không để ư ǵ, tôi nghe rơ giọng mẹ tôi :
- Cậu có muốn nghe tôi nói thật không : tất cả đều là đóng tṛ đấy thôi, cậu nhé – Và nhiều lần, mẹ tôi nhấn mạnh từng lời : đóng-tṛ-cả-đấy-thôi.
Việc nầy xảy ra khoảng cuối hè, đúng hai năm sau cái tang lớn của tôi. Tôi sẽ không gặp lại mợ tôi một thời gian lâu lắm, nhưng trước khi nói đến biến cố đau buồn xảy đến làm đảo lộn gia đ́nh, và một chút chuyện nhỏ xảy ra không bao lâu trước lúc chung cục đă làm cho niềm phức tạp mơ hồ của tôi đối với Lucile Bucolin trở thành sự oán ghét hoàn toàn – tôi tưởng đă đến lúc phải nói nhiều về cô em họ của tôi.
Alissa Bucolin thật là xinh đẹp, đó là điều thuở ấy tôi chưa biết nhận ra; tôi thấy quyến luyến nàng là do một cái duyên mặn mà nào khác hơn là v́ sắc đẹp. Alissa rất giống mẹ; nhưng đôi mắt của nàng có một vẻ nh́n khác hẳn, khác nhiều lắm, cho đến nỗi tôi có nhận ra nàng giống mẹ, là chỉ sau nầy thôi. Tôi không thể tả một gương mặt; bảo tả cho rơ những nét đặc biệt nào của một gương mặt th́ tôi xin chịu. Cả đến màu sắc của những đôi mắt cũng thế. Ngày nay nói đến gương mặt nàng th́ tôi chỉ h́nh dung được nụ cười đă sớm mang vẻ buồn sầu trên đôi môi, và hai đường lông mày lá liễu cong ṿng cao dị thường trên đôi mắt. Tôi chưa nh́n thấy những đôi mắt như thế bao giờ. Ồ, mà có chứ : trên một chiếc tượng Ư nhỏ thuộc thời đại Dante; và thế là tôi tin rằng chắc hẳn Béatrix thuở bé cũng có những đôi mày cong ṿng cao như thế. Và do đó, cái nh́n của nàng có vẻ vừa như hỏi han, vừa như băn khoăn, vừa như tin cậy, một vẻ đợi chờ thắc mắc chất vấn thiết tha. Tôi sẽ có dịp nói cho bạn rơ v́ sao cái nh́n ấy sau nầy sẽ chiếm cứ trọn cuộc đời tôi.
Juliette có lẽ đẹp hơn chị; sự vui tươi, khỏe mạnh làm sáng ngời sắc đẹp của nàng; nhưng bên cạnh cái duyên mặn mà của Alissa, th́ sắc đẹp cô em có vẻ thiếu phần kín đáo, như phơi mở hết ra ngoài. C̣n chú em Robert, th́ chả có ǵ đặc biệt. Đấy là một chú bé gần cùng tuổi tôi. Tôi chơi đùa với Juliette và Robert; với Alissa, tôi tṛ chuyện; nàng chẳng bao giờ tham dự những cuộc chơi của chúng tôi; dù lùi về xa bao nhiêu trong quá khứ, tôi vẫn nh́n thấy một gương mặt đoan trang, dịu dàng mỉm cười trầm mặc. Chúng tôi nói những chuyện ǵ ? Hai đứa trẻ con có thể tṛ chuyện những ǵ ? Tôi sẽ cố gắng thuật lại, mà trước hết, tôi muốn trở lại câu chuyện mợ tôi một lần nữa cho xong, để từ nay khỏi phải c̣n bận tâm đến nữa.
Hai năm sau ngày cha tôi mất, tôi cùng mẹ trở về Havre trong dịp lễ Phục sinh. Hai mẹ con không trọ nhà cậu Bucolin, v́ nhà ở phố vốn không rộng răi ǵ mấy, mà trọ nhà một người chị của mẹ tôi, ở đây nhà cửa, vườn tược rộng răi hơn. D́ Plantier ít khi tôi gặp; d́ góa bụa từ lâu; những người con của d́, tôi không quen biết mấy, họ lớn tuổi hơn tôi nhiều, tính t́nh cũng khác. Nhà d́ Plantier không ở hẳn trong đô thành, mà ở lưng chừng một ngọn đồi khá cao, nơi đây nh́n khắp được đô thị. Cậu Bucolin th́ lại ở gần khu náo nhiệt; đi từ nhà cậu sang nhà d́ phải theo một con đường dốc; cứ thế mỗi ngày nhiều bận tôi lại leo xuống, leo lên.
Hôm đó, ăn trưa tại nhà cậu xong, tôi đưa cậu đến sở rồi trở về nhà d́ Plantier t́m mẹ, th́ mẹ cùng d́ có việc phải đi, đến tối mới về. Tôi lại xuống phố. Ít khi tôi được đi chơi tự do một ḿnh. Tôi ra bến tàu, lúc bấy giờ sương mù giăng khắp. Cảnh vật hắt hiu buồn. Tôi lang thang một vài giờ trên những bờ ke. Bỗng nhiên tôi nảy ra ư muốn đột ngột trở về nhà cậu làm cho Alissa ngạc nhiên chơi... Tôi chạy bay qua phố, đến nhà, tôi vụt lên cầu thang. Người vú mở cửa, cản đường tôi, rối rít bảo :
- Đừng lên, đừng lên, cậu Jérôme ạ ! Đừng lên : bà đương trở chứng.
Nhưng tôi có kể ǵ. Tôi có đến t́m mợ đâu.
Pḥng Alissa ở tầng thứ ba. Tầng thứ nhất là sa-lông và pḥng ăn, tầng thứ nh́ là pḥng của mợ tôi, phát ra nhiều giọng nói. Cửa pḥng mở, ánh sáng chiếu ra; làm sao băng ngang qua bây giờ, lỡ người ta thấy... Tôi lưỡng lự giây lát, lẩn ḿnh vào tường, và sững sờ nh́n thấy một cảnh tượng : giữa pḥng có màn rủ xuống, có hai ngọn bạch lạp gieo ánh sáng tươi vui, mợ tôi nằm trên chiếc trường kỷ; dưới chân là Robert và Juliette; phía sau mợ tôi, có một người con trai lạ mặt vận quân phục cấp trung úy. Ngày nay nghĩ lại, tôi thấy sự có mặt Juliette và Robert trong gian pḥng lúc ấy là một điều quái gở; nhưng thuở đó c̣n ngây thơ, lại lấy thế làm an ḷng. Chúng vừa cười vừa nh́n người lạ mặt. Hắn lấy giọng du dương nắn nót :
- Bucolin ! Bucolin !... Nếu tôi có một con cừu, ắt là tôi sẽ gọi nó bằng cái tên Bucolin.
Cả mợ tôi cũng cười rộ lên. Bà đưa một điếu thuốc, hắn bật diêm châm rồi đưa cho nàng hít vài hơi. Điếu thuốc rơi xuống đất. Hắn với tay nhặt lên, làm bộ vướng chân té xuống, quỳ gối trước mặt mợ tôi... Nhờ cái tṛ lố bịch ấy, tôi băng ḿnh qua không ai hay biết.
Tôi đă đến trước cửa pḥng Alissa. Tôi dừng lại. Chờ giây lát. Tiếng cười nói vẫn c̣n vẳng lên tự tầng lầu dưới; có lẽ v́ thế tiếng gơ cửa của tôi bị át đi, không nghe được lời đáp. Tôi đẩy cửa bước vào. Gian pḥng quá tối, nên tôi không nhận thấy ngay Alissa đương quỳ trên đầu giường, quay lưng về phía cửa. Nàng ngoảnh mặt lại, nhưng vẫn không đứng lên, khi tôi đến gần; nàng âm thầm hỏi nhỏ :
- Ồ, Jérôme anh c̣n trở lại làm ǵ ?
Tôi cúi xuống hôn nàng; gương mặt Alissa nḥa cả lệ.
Giây phút ấy định đoạt hết cả đời tôi; ngày nay nhớ lại, tôi c̣n thảng thốt, bàng hoàng. Thuở ấy tôi đâu hiểu hết được nguyên do nỗi thống khổ của Alissa, nhưng tôi cảm thấy xót xa rằng nỗi đau đớn ấy quá mănh liệt đối với nàng, một tâm hồn hồi hộp hoang mang, một tấm thân yếu đuối đương run rẩy trước cuộc đời.
Tôi vẫn đứng yên. Alissa vẫn quỳ măi.
Tôi không thể nói cho nàng hay nỗi rung động của ḷng ḿnh khi đó; tôi ôm đầu nàng nép vào ngực tôi, và đặt môi ḿnh lên trán đó. Ḷng ngập yêu thương, tôi kêu gọi Thượng Đế chứng tri cho ḷng tôi và xin nguyện đem phụng dâng hồn phách, không c̣n biết đời ḿnh có mục đích nào khác hơn là che chở người em gái trước cuộc đời tàn ác, xấu xa. Tôi quỳ xuống nguyện cầu, bàng hoàng nghe nàng nói :
- Jérôme ! Người ta không thấy anh lên chứ phải không ? Thôi anh đi đi ! Làm sao đừng để cho ai trông thấy anh nhé. Rồi thấp giọng hơn :
- Jérôme, đừng kể lại cho ai nghe hết. Ba em không hay biết ǵ đâu.
Tôi nghe lời nàng. Tôi không kể lại cho mẹ tôi; nhưng những lời th́ thầm bàn tán liên miên giữa d́ Plantier và mẹ tôi, vẻ bí mật, lo âu, đau buồn của hai người, và câu "Con ơi đi chơi chỗ khác", mỗi lần tôi tiến lại gần, tất cả cho thấy rằng hai bà không phải hoàn toàn không hay biết ǵ về sự bí ẩn trong gia đ́nh cậu tôi.
Chúng tôi vừa trở lại Paris, th́ một bức điện tín gọi mẹ tôi về lại Havre gấp : mợ Bucolin đă bỏ trốn đi !
- "Trốn đi với một người nào, phải không ?"
Tôi hỏi Miss Ashburton .
- Cậu ạ, cậu sẽ hỏi điều ấy với má cậu; riêng tôi, không thể nói ǵ cho cậu được; bà buồn rầu trả lời, và chính bà cũng kinh ngạc khi nghe được tin trên.
Hai ngày sau, cô và tôi cùng trở lại Havre vào một ngày thứ bảy. Tôi sẽ gặp lại hai cô em thân mến ở nhà thờ, chỉ một điều ấy thôi là xui tâm trí tôi náo nức. Tôi không bận tâm mấy tí về việc mợ tôi bỏ đi, và quyết không hỏi ǵ mẹ tôi cả.
Trong ngôi nhà thờ nhỏ sáng hôm ấy, người đi xem lễ lưa thưa. Mục sư Vautier, như có dụng ư, đem những lời sau của Chúa Jésus ra giảng : con hăy cố gắng bước vào, qua khung cửa hẹp.
Alissa ngồi trước, cách vài hàng ghế. Tôi nh́n nàng chăm chăm. Tôi quên hết trời đất, tôi quên hết thân ḿnh, cho đến nỗi những lời mục sư nói, và tôi thiết tha nghe, tưởng chừng như xuyên qua h́nh hài thịt xương Alissa mà vọng tới.
Mục sư đọc trọn cả đoạn thánh kinh : "Con hăy gắng tiến vào, qua khung cửa hẹp, v́ cửa rộng và đường thênh thang dẫn đến nơi tai họa, đễn chỗ trầm luân, có biết bao kẻ đă đi qua rồi, nhưng nhỏ hẹp mới là khung cửa, là con đường dẫn tới Đời Sống, và rất ít kẻ t́m ra". Rồi xác định những đoạn mục của vấn đề, ban đầu mục sư nói đến con đường thênh thang... Tinh thần như ch́m trong cơn mộng, tôi h́nh dung căn pḥng của mợ tôi; tôi thấy lại trong tâm trí, mợ tôi nằm dài, cợt cười với người trai trẻ lạ mặt. Chàng ta cũng cười. Và từ đó, ư niệm về tiếng cười, về niềm vui thôi, cũng đă trở thành khó chịu, như có ǵ xúc phạm tai hại tổn thương, như đó là vô độ tràn bờ của tội lỗi.
"Có biết bao kẻ đă đi qua", vị mục sư lặp lại; đoạn ông mô tả, trong khi tôi như thấy số người đông đảo xa hoa, ḷe loẹt, đú đởn, kẻ trước người sau dập d́u tiến thành một đoàn dài liên tiếp, và tôi thấy ḿnh không thể, ḿnh không muốn xen vào với họ mà đi, mỗi bước đi cùng họ sẽ làm tôi cách biệt Alissa lần lần. Rồi vị mục sư trở lại câu đầu của đoạn Thánh kinh. Tôi thấy khung cửa hẹp như hiển hiện trước mắt ḿnh. Trong cơn mộng tê mê, tôi h́nh dung nó như một thứ máy dát kim loại, mà tôi phải cố gắng lách ḿnh qua với nỗi đau đớn dị thường, chan ḥa một niềm vui vô hạn v́ tiên cảm sự toàn phúc ở Thiên đường cực lạc mai sau. Thế rồi cái khung cửa hẹp lại trở thành chính khung cửa pḥng Alissa; muốn đi vào, tôi phải thu ḿnh lại, trút bỏ hết mọi niềm vị kỷ, cá nhân... "V́ chưng, nhỏ hẹp mới chính là đường dẫn tới Nguồn Sống", vị mục sư vẫn tiếp tục giảng, và tôi thấy ở phía bên kia bao nhiêu khổ hạnh, bao nhiêu đau buồn, c̣n một niềm vui khác, thuần túy, siêu nhiên, mà cả linh hồn tôi đương bắt đầu chờ mong, khát vọng. Niềm vui ấy như một giọng đàn vừa gắt gay vừa êm dịu, như một ngọn lửa thiêu đốt buồng tim của Alissa và của tôi. Chúng tôi tiến lên vận toàn y phục trắng như lời thiên mặc thị trong Thánh kinh, chúng tôi nắm tay nhau cùng đăm đăm nh́n một đích... Nếu những mộng tưởng đầu tiên ấy có làm bạn buồn cười th́ cũng được. Tôi vẫn xin kể lại như thường, không muốn thêm bớt ǵ cả. Nghe có lẽ mơ hồ hỗn độn, ấy chỉ bởi ngôn từ và h́nh ảnh không đủ sức phô diễn một xúc cảm xác thực, thiết tha.
- "Và rất ít kẻ t́m ra", vị mục sư kết luận. Ông giải thích kỹ phải làm sao để t́m ra khung cửa hẹp... Rất ít kẻ. Tôi sẽ là một trong những kẻ ấy...
Sau bài thuyết giáo, tâm hồn tôi bị kích thích đến độ nào mà lúc giáo lễ vừa xong tôi chạy biến đi, không muốn gặp Alissa, v́ kiêu hănh, muốn thi hành ngay những điều quyết định (tôi đă quyết định rồi), và nghĩ rằng ḿnh sẽ xứng đáng với nàng hơn nếu biết xa nàng ngay lúc ấy.


Chú thích:
(*)
Normand : thuộc miền Normandie.
(**)
Trái tim đeo ảnh : đồ trang sức của đàn bà.
(***)
Một lối nhạc khiêu vũ nhịp ba, gốc ở Pologne.

Chương 2

Lời dạy nghiêm khắc ấy đă gặp một linh hồn sẵn sàng tự nhiên hướng về nghĩa vụ, và cái gương của cha mẹ tôi nêu lên, thêm vào qui phạm khắc khổ của Thánh giáo đă từng ước thúc những niềm hưng phấn đầu tiên của quả tim sôi nổi, tất cả đều như đă làm cho linh hồn tôi thiên về cái lư tưởng mà tôi muốn gọi bằng danh từ : đức hạnh. Đối với tôi ngày nhỏ, tự ước chế ḿnh, là một việc làm cũng dung dị tự nhiên như kẻ khác buông thả ḿnh theo vật dục, và sự khắc khổ nghiêm ngặt của giáo dục gia đ́nh câu thúc không làm tôi chán ngán hoặc khó chịu, mà trái lại càng gây thêm phấn khởi cho tôi. Tôi hoài vọng ở ngày mai không chỉ hạnh phúc mà đúng hơn là một sự cố gắng vô bờ để đạt hạnh phúc, ngay tự bấy giờ tôi đă quan niệm hạnh phúc và đức hạnh không rời nhau. Thật thế, thuở ấy tôi chỉ là một đứa trẻ mười bốn, tâm hồn chưa hẳn là dứt khoát, c̣n phân vân chờ đợi nhiều biến cải ở ngày mai, nhưng chẳng bao lâu mối t́nh Alissa sẽ đưa tôi vào sâu trong nẻo đường đă hướng. Như có một sự linh cảm nội tại đột ngột, sáng ngời, tôi có ư thức về ḿnh rơ rệt hơn : tôi nhận thấy ḿnh sâu kín, nhiều hoài vọng, tôi chờ mong, tôi ít bận tâm đến việc làm của kẻ khác, tôi mộng ước không ngoài những thắng lợi thu được với chính bản thân ḿnh. Tôi thích học tập; về những vui đùa tôi chỉ chuộng những tṛ chơi nào đ̣i hỏi suy tưởng, trầm tư và cố gắng. Tôi ít giao du bạn bè, đôi khi chỉ muốn chiều ḷng nhau thôi. Nhưng tôi lại thân mật với Abel Vautier. Và cách năm sau anh gặp lại tôi ở Paris, cùng học chung một lớp. Đó là một người dễ thương, hơi uể oải, tôi mến yêu nhiều hơn quư chuộng, nhưng dù sao, với anh, tôi cũng có thể nói chuyện nhiều về đô thị Havre và Fongueusemare, và những nhớ nhung canh cánh bên ḷng.
Robert Bucolin th́ trọ học ở kư túc xá, đồng trường, nhưng dưới hai lớp, chỉ những ngày chủ nhật tôi mới gặp lại thôi. Nếu cậu không phải là em ruột của Alissa và Juliette th́ chắc tôi không c̣n thích gặp.
Tâm hồn tôi hoàn toàn bị t́nh yêu chiếm cứ, và v́ được soi sáng bởi t́nh yêu mà hai mối t́nh bạn đối với tôi có chút ít ư nghĩa. Alissa giống như viên ngọc quư trong sách Phúc Âm; và tôi là kẻ bán hết của cải của ḿnh để mua lấy ngọc. Tôi c̣n nhỏ mà đă nói đến t́nh yêu, như thế có tội lỗi hay không ? T́nh đối với người em cô cậu, sao dám gọi là t́nh yêu ? Những ǵ tôi biết về sau, không có ǵ bằng được, không có ǵ xứng đáng với danh từ nọ, như mối t́nh kỳ ảo ban sơ. Và đến tuổi biết đau khổ nhiều v́ những đ̣i hỏi xác thịt, mối t́nh của tôi đối với nàng cũng không đổi thay tính chất bao nhiêu : tôi cũng không t́m cách chiếm hữu cho được con người mà ngày xưa tôi chỉ mong làm sao cho xứng đáng. Làm việc, cố gắng, miệt mài, mỗi mỗi đều v́ Alissa mà tôi chịu khó. Tôi dâng nàng mọi thứ chiêm bao mà lại c̣n muốn che giấu không cho nàng rơ đầu đuôi căn cớ tại ai. Tôi say sưa trong niềm thiết tha từ tốn, tôi gặm sâu vào trái đắng, tôi buộc ḿnh không bao giờ chịu thỏa măn với những thành công nào không mua bằng nhiều vất vả kiên tâm.
Niềm phấn phát ấy phải chăng chỉ kích thích riêng tôi ? Tôi tưởng Alissa không hề như thế; có bao giờ nàng làm một điều nào v́ tôi đâu; c̣n tôi, trước sau cố gắng chỉ v́ nàng, duy nhất. Nơi Alissa, một tâm hồn dung dị, mọi việc đều mang một vẻ đẹp thuần túy, thiên nhiên. Vừa đơn sơ, dễ dàng, thong dong thư thả như tịch mịch xuôi theo. Nụ cười ngây thơ càng làm tăng vẻ kiều diễm của cái nh́n ngó đoan trang. Đến nay tôi c̣n thấy lại rơ ràng cái nh́n đó âu yếm ngước lên với xiết bao dịu dàng ḍ hỏi, và tôi hiểu v́ sao trong những lúc khổ đau, cậu tôi đă t́m nơi người con gái ấy rất nhiều an ủi, khuyên can, thương mến. Mùa hè năm sau, tôi vẫn thường thấy cậu nói chuyện với Alissa. Nỗi buồn đă làm cậu già đi nhiều; đôi khi cậu tỏ vẻ hân hoan bất ngờ đầy giả tạo, thái độ ấy c̣n đau xót hơn là lặng lẽ làm thinh. Thường cậu ở pḥng văn hút thuốc măi cho đến chiều tối. Alissa vào, dẫn cậu đi dạo vườn; dẫn đi như dẫn một đứa trẻ. Lối đi có trồng hoa. Hai người đến ngồi gần vườn rau có đặt sẵn ghế.
Một chiều nọ tôi nấn ná ở lại vườn đọc sách. Tôi nằm trên mặt cỏ xanh dưới bóng một cây dẻ gai lớn, gần lối đi, chỉ có hàng nguyệt quế ngăn cách; tôi nghe tiếng chân Alissa và cậu tôi đi lại. Có lẽ hai người vừa đi vừa nói chuyện về Robert. Tôi bắt đầu nghe được từng tiếng. Bỗng Alissa nhắc đến tên tôi. Cậu tôi nói lớn :
- Ồ ! C̣n Jérôme th́ nói ǵ ! Nó cần mẫn, kiên tâm luôn luôn.
Vô t́nh mà thành hữu ư, tôi muốn lánh đi nơi khác để khỏi nghe, hoặc làm một đôi cử động để hai người biết tôi đang nằm ở đây, nhưng làm sao ? Đằng hắng ? La lên : tôi ở đây; tôi nghe cậu và em nói chuyện đấy... ! Và tôi nằm im, ấy cũng v́ e dè, bối rối, chứ không phải ṭ ṃ muốn nghe thêm nữa. Vả lại, hai người chỉ đi ngang qua thôi, và dù có nghe cũng chỉ sơ sài đôi chút... Rủi thay hai người lại đi chậm; chắc là theo thói quen, Alissa xách giỏ, vừa đi vừa hái những nụ hoa tàn, nhặt những quả xanh bị gió sương vung văi. Giọng nàng trong trẻo :
- Ba nầy, dượng Palisser chắc là một người đặc biệt ?
Cậu tôi đáp không rơ; Alissa hỏi lại :
- Rất đặc biệt chứ ?
Lời đáp cũng lại không rơ; rồi lại giọng Alissa :
- Jérôme rất thông minh, phải không ba ?
Làm sao tôi không lắng tai ? Nhưng tôi không nhận được ǵ cả. Alissa lại hỏi tiếp :
- Ba có nghĩ rằng Jérôme sau nầy sẽ trở nên một người đặc biệt ?
Đến đây giọng cậu tôi rơ hơn :
- Nhưng con ạ, ư con muốn hiểu thế nào với tiếng "đặc biệt" ? Người ta có thể rất đặc biệt mà không có vẻ ǵ đặc biệt hết, ít nữa cũng trước mắt người đời... rất đặc biệt trước mắt Thượng Đế !
- Chính ư con muốn hiểu thế đấy.
- Hơn nữa... làm sao có thể biết ? Jérôme c̣n trẻ quá. Ừ, thật thế, nó hứa hẹn rất nhiều; nhưng chừng đó chưa đủ để thành công.
- Phải cần những ǵ nữa ?
- Sao con hỏi tỉ mỉ thế ? Cần phải tin tưởng, cần được nâng đỡ, cần t́nh yêu...
- Cần được nâng đỡ là nghĩa thế nào ? Alissa ngắt lời.
- Là t́nh thương yêu, là sự quư chuộng, mà ba đă thiếu hẳn. Cậu tôi buồn rầu đáp, rồi giọng hai người lại nhỏ hẳn đi.
Buổi tối, vào giờ cầu nguyện, tôi ân hận v́ vô t́nh mà thành ra cố ư, và tự hứa sẽ thú thật với Alissa. Có lẽ lần nầy trong ư có xen lẫn sự ṭ ṃ tồn lưu muốn biết thêm chút ít.
Hôm sau, vừa nghe tôi nói, Alissa không bằng ḷng :
- Nhưng anh không thấy rằng lắng nghe như thế là bậy lắm hay sao ? Đáng lẽ anh phải cho em hay hoặc lánh đi nơi khác mới phải chứ.
- Anh nói thật với em là anh không cố ư... là không muốn mà phải chịu nghe... Vả lại cậu và em chỉ đi ngang thôi.
- Nhưng đi rất chậm.
- Vâng, nhưng anh chỉ nghe rất ít. Vài câu thôi... Nào, khi em hỏi cậu cần phải có ǵ nữa để thành công, th́ cậu bảo sao ?
- Anh Jérôme, nàng vừa cười vừa đáp : anh đă nghe tất cả. Anh nghịch, muốn buộc em lặp lại chơi phải không ?
- Anh nói thật với em là chỉ nghe có mấy câu đầu, khi cậu nói đến ḷng tin tưởng và t́nh yêu lưu tồn.
- Sau ba c̣n nói cần nhiều nữa.
- Nhưng c̣n em, em trả lời cậu thế nào ?
Alissa trở nên rất nghiêm trọng :
- Khi ba nói đến sự nâng đỡ ở đời th́ em đáp rằng anh đă có má anh.
- Nhưng Alissa, em vẫn biết rằng má anh không ở trọn đời với anh... Vả chăng đâu có phải là ư thế...
Nàng cúi mặt :
- Đó cũng là điều ba nói với em.
Tôi run run cầm lấy tay nàng :
- Sau nầy anh có trở nên thế nào cũng là v́ em tất cả.
- Nhưng Jérôme ạ, chính em rồi cũng có thể vĩnh biệt anh kia mà.
Cả tâm và hồn tôi gửi trọn trong một câu :
- C̣n anh, không bao giờ anh sẽ xa em cả.
Nàng hơi nhún vai :
- Anh không đủ sức đi một ḿnh hay sao ? Mỗi người chúng ta phải một ḿnh t́m đến Thượng Đế.
- Nhưng chính em chỉ lối cho anh.
- Tại sao anh lại muốn chọn một kẻ hướng dẫn nào khác Jésus ? Anh không nghĩ rằng : không bao giờ chúng ta gần nhau bằng khi một đứa trong chúng ta quên đứa kia, chúng ta nguyện cầu Thượng Đế ?
- Vâng, nguyện cầu người cho chúng ta sum họp; đó là điều anh vẫn hằng cầu nguyện luôn luôn mỗi buổi sáng và mỗi buổi chiều.
- Sao anh lại không hiểu rằng có thể t́m sum họp nhau ngay trong ḷng Chúa ?
- Anh hiểu điều ấy lắm : ấy là ngây ngất gặp lại nhau trong một vật ǵ cả hai cùng yêu chuộng. Dường như chính v́ muốn gặp lại em nên anh yêu những ǵ anh biết rằng em yêu quư.
- Đừng đ̣i hỏi anh nhiều quá. Anh bất chấp Thiên Đường nếu nơi ấy không cùng em gặp lại.
Đặt một ngón tay lên môi, và giọng trang nghiêm, nàng nói :
- "Đầu tiên, hăy cố t́m Thiên Đường của Thượng Đế, và sự công minh của Người".
Khi ghi chép lại những câu chuyện nầy, tôi cảm thấy những lời nói ấy quả không có ǵ trẻ con đối với những kẻ nào không hiểu rằng câu chuyện giữa trẻ con nhiều khi rất nghiêm trọng. Làm sao bây giờ ? Có nên t́m lời chống chế ? Không, cũng như tôi không muốn sửa đổi chúng, tô điểm chúng lại để làm cho chúng được tự nhiên hơn. Cũng không muốn đem trường quần duệ địa mà che lấp sương lá lưu tồn.
Chúng tôi đă đọc lời Phúc Âm trong bản Vulgate, và thuộc ḷng nhiều đoạn. Lấy cớ để chỉ lại cho Robert, Alissa đă học tiếng La Tinh với tôi; nhưng tôi nghĩ chính là để có thể theo dơi những sách tôi đọc. Thật thế, tôi cũng khó mà thích đọc những ǵ nàng không theo dơi được... Thật vậy, tôi khó mà dám chuyên cần nghiên cứu một môn học nào, nếu biết rằng nàng không theo dơi được. Nếu điều đó đôi lúc ngăn trở tôi, ấy không phải là cản mất niềm phấn khích của tinh thần tôi, như người ta có thể tưởng; trái lại, tôi cảm thấy dường như Alissa luôn đi trước ḿnh, nơi nào nàng cũng thung dung tự tại. Nhưng tinh thần tôi chọn lối cho ḿnh, thể theo nhịp chân nàng, và những ǵ đă lưu tâm ư chúng tôi thuở đó, những ǵ chúng tôi gọi là tư tưởng, thường chỉ là một cái cớ cho một mối thanh khí ứng cầu kỳ diệu, hơn là sự giả trang thông thường của t́nh cảm, hơn là lớp hồ che bọc t́nh yêu.
Mẹ tôi ban đầu có thể đă lo ngại nhận thấy mối t́nh của tôi, tuy bà chưa ước độ được sâu thẳm đến mức nào; nhưng rồi càng ngày cảm thấy sức lực hao ṃn, bà muốn kết hợp chúng tôi lại trong một mối t́nh mẫu tử. Bệnh đau tim từ lâu của bà, càng ngày càng nặng. Một lần cơn bệnh trở nên nguy kịch, người gọi tôi lại bên giường :
- Jérôme ! Con cũng thấy mẹ yếu đi nhiều; một ngày nào đó mẹ sẽ đột ngột bỏ con ở lại giữa đời.
Bà dừng lại, đuối sức. Không cưỡng nổi ḷng ḿnh, tôi đành nói, nói một điều mà mẹ tôi chờ đợi từ lâu :
- Mẹ ơi, mẹ vẫn biết rằng con muốn cưới Alissa.
Chắc hẳn lời nói của tôi đáp đúng ư, nên người tiếp liền :
- Phải rồi, Jérôme; chính đó là điều mẹ muốn nói với con.
- Mẹ, chắc mẹ nghĩ rằng nàng yêu con lắm phải không ?
- Ừ, con ạ. Bà âu yếm lặp lại nhiều lần : "Ừ, con ạ". Và thêm : "Phải để tùy ư Thượng Đế kết hợp chúng con".
Tôi cúi ḿnh bên mẹ; bà đặt bàn tay lên đầu tôi và nói :
- Mẹ cầu Thượng Đế ban phép lành cho con, ǵn giữ cho hai con, rồi bà im ĺm lịm đi trong giấc ngủ mê man.
Chuyện ấy không bao giờ được nêu lại nữa. Qua ngày hôm sau, mẹ tôi cảm thấy khỏe hơn; tôi lại tiếp tục đi học, và điều thố lộ chỉ có thế thôi. Tôi c̣n muốn biết ǵ hơn nữa? Alissa yêu tôi, không phút nào tôi nghi ngờ điều ấy. Mà dẫu có chăng đi nữa, th́ sự nghi ngờ cũng vĩnh viễn tan đi, v́ mọi sự sẽ rơ ràng vào cái lúc biến cố đau buồn xảy tới.
Mẹ tôi b́nh yên nhắm mắt vào một buổi chiều, bên cạnh tôi và cô Ashburton. Cơn bệnh cuối cùng, lúc đầu cũng không có vẻ ǵ trầm trọng hơn những lần trước; nó chỉ bắt đầu nguy kịch vào giai đoạn cuối; bà con không ai kịp đến thăm. Tôi cùng cô Ashburton thức trắng đêm cạnh di hài người thân yêu độc nhất. T́nh mẹ con sâu xa, tuy khóc nhiều, ḷng tôi cũng không buồn đến đỗi. Tôi khóc là v́ thấy xót thương cô Ashburton đương đau khổ nh́n người bạn gái nhỏ tuổi hơn ḿnh nhiều đă vội bỏ đi quá sớm. Nhưng nghĩ rằng cái tang nầy sẽ giục Alissa yêu dấu về sớm thăm tôi, điều nầy làm tôi nhẹ đi rất nhiều nỗi đau khổ.
Hôm sau, cậu tôi đến. Có thư của Alissa; ngày mai kia Alissa và d́ Plantier mới đến.

"... Anh Jérôme ơi, ân hận quá nhiều v́ không nói được với má anh, trước khi bà mất, một đôi lời để người thỏa nguyện. Thôi bây giờ, cầu mong d́ tha thứ cho em ! Từ nay chỉ c̣n riêng Thượng Đế hướng dẫn chúng ta. Thôi em chào anh. Âu yếm hơn bao giờ hết, em là Alissa của anh..."

Bức thư có ư nghĩa thế nào ? Những lời nàng không nói được là những lời ǵ, nếu không là những lời nguyện ước cùng tôi chung sống mai sau ? Nhưng làm sao tôi cưới nàng. Tôi c̣n trẻ quá. Tôi có cần lời đính ước của nàng không ? Hai chúng tôi không được xem như là đă đính ước rồi sao ? T́nh yêu nầy c̣n ai trong họ hàng không biết nữa; cậu Bucolin, cũng như mẹ tôi, không có ư cản trở, trái lại người đă xem tôi như con đẻ.
Đến dịp lễ Phục sinh, tôi trở về Havre, nhà d́ Plantier, và dùng cơm ở nhà cậu Bucolin.
D́ Félicie Plantier là một người đàn bà rất tốt, nhưng cả Alissa, Juliette, và tôi, đều không ai thân mật lắm đối với d́. Bà hấp tấp vội vă luôn; cử chỉ thiếu dịu dàng, giọng nói thiếu êm ấm; d́ vuốt ve mà như là xô xát, trong giờ phút nào bất cứ, ḷng người đàn bà đó cũng tràn ngập thương mến với chúng tôi. Cậu tôi quư d́ lắm, nhưng chỉ nghe giọng nói cũng đủ tỏ rằng cậu tôi yêu chuộng mẹ tôi hơn nhiều.
Một buổi tối, d́ nói :
-Cháu ơi, d́ không rơ mà hè nầy cháu định làm ǵ, d́ muốn biết những dự định của cháu trước khi quyết định ư ḿnh : nếu d́ có thể giúp cho cháu...
- Cháu cũng chưa nghĩ đến điều ấy. Có lẽ cháu sẽ đi du lịch không chừng.
D́ tiếp :
- Cháu cũng hiểu rằng ở nhà d́ cũng như ở Fongueusemare, cháu vẫn được chiêu đăi ân cần. Cháu sẽ làm vui ḷng cậu và Juliette nếu cháu xuống trọ dưới ấy...
- Ư d́ muốn nói Alissa.
- Ừ phải ! Xin lỗi cháu... Cháu chắc không ngờ rằng xưa nay d́ vẫn tưởng là cháu yêu Juliette nhỉ ? Cho đến ngày cậu cháu cho biết rơ, d́ mới hay... Cách đây không đầy một tháng... Cháu biết, d́ thương các cháu, nhưng d́ đâu rơ ư mỗi đứa được; và ít khi gặp cháu !... D́ lại không hay để ư; không có th́ giờ nhận xét những việc chẳng mấy liên hệ đến d́. D́ vẫn thường trông thấy cháu vui đùa với Juliette... Nên d́ nghĩ... Cháu Juliette lộng lẫy, vui tươi tṛn trịa biết bao.
- Vâng, cháu chơi với Juliette, nhưng yêu Alissa.
- Ừ, được lắm ! Rất tốt, cháu tự do... Riêng d́, cháu hiểu cho, có thể nói là d́ không biết tính Alissa nhiều, Alissa vốn ít nói hơn đứa em; d́ nghĩ rằng, nếu cháu chọn Alissa, là cháu có một vài lư do nào đích đáng vậy.
- Sao d́ nói thế, cháu có chọn lựa để yêu nàng đâu, và cũng chẳng bao giờ cháu tự hỏi ḿnh lấy lư do ǵ để...
- Jérôme đừng giận d́ chứ, d́ nói thật, d́ không có dụng ư lôi thôi. Cháu làm quên mất điều d́ định nói... À phải rồi, thế nầy : d́ nghĩ rằng mọi sự kết cuộc rồi cũng là hôn nhân; nhưng v́ cháu đang chịu tang, nên không thể nào làm lễ đính hôn được, vả lại cháu cũng c̣n trẻ quá... Theo d́, nếu cháu về ở Fongueusemare, th́ khó coi, v́ ngày nay mẹ cháu đă qua đời rồi.
- Th́ chính v́ thế mà cháu nói đến chuyện đi du lịch...
- Vâng. Ấy thế nên chi, cháu à, d́ nghĩ rằng, nếu có mặt d́ th́ mọi sự sẽ dễ dàng, nên chi d́ dàn xếp để có thể rảnh được ít nhiều trong vụ hè nầy.
- Nếu con yêu cầu sơ thôi, th́ cô Ashburton cũng sẽ vui ḷng đến lắm.
- Th́ d́ vẫn biết rằng bà ta đến. Nhưng thế chưa đủ. Chính d́ cũng phải đến nữa mới được ! Ồ ! D́ không có ư thay thế được mẹ cháu đâu; và thế là d́ Plantier bỗng th́nh ĺnh nức nở; nhưng d́ sẽ trông coi bếp núc... và thế là cả cháu, cả cậu, cả Alissa, sẽ thấy mọi sự chẳng có ǵ là khó coi, khó chịu, lai rai bối rối chút nào.
D́ Félicie nhầm lẫn biết bao. Thật ra chúng tôi thấy khó chịu là chỉ tại d́. Từ tháng bảy, d́ đă dọn tới ở Fongueusemare như lời d́ nói, rồi cô Ashburton và tôi cùng tới ít lâu sau. Lấy cớ giúp Alissa trong việc nấu nướng, d́ làm cho ngôi nhà yên tĩnh phải nhộn hẳn lên. Sự vồn vă của d́, sự cố gắng làm cho chúng tôi đẹp ư, và cho "mọi sự được dễ dàng", sự vồn vập sao quá nặng nề, đến nỗi nhiều khi Alissa và tôi cảm thấy khó chịu, lặng thinh không nói được lời nào cả, khi có d́ bên cạnh. Hẳn là d́ cũng nhận thấy là chúng tôi lạnh nhạt lắm... Mà cho dẫu chúng tôi không lặng lẽ, th́ d́ có thể nào đoán được tính chất t́nh yêu của chúng tôi không? Chỉ Juliette là hợp với d́, t́nh tôi thương d́ có giảm bớt đi một phần nào cũng v́ thấy d́ tỏ ra thương mến nó nhiều hơn Alissa.
Rồi buổi sáng nhận được một bức thư, d́ gọi tôi lại :
- Cháu ạ, d́ rất buồn; con gái của d́ cảm bệnh, gọi d́ về; thế là d́ buộc ḷng phải rời mấy cháu...
Tôi lo lắng đi t́m cậu, không rơ ḿnh c̣n nên nấn ná ở lại Fongueusemare hay không, sau khi d́ đi. Nhưng tôi vừa mới hở môi nói mấy tiếng đầu, cậu tôi đă gạt phắt :
- Sao chị Hai lại cứ tưởng tượng đan dệt làm ǵ cho rối rắm những việc rất tự nhiên như thế ? Tại sao cháu lại xa cậu và các em, hử Jérôme ? Cháu không phải là con ruột của cậu rồi hay sao ?
D́ tôi ở lại Fongueusemare trước sau chỉ mười lăm ngày. Khi d́ đi, trong nhà thấy dễ chịu; yên vui xưa và thanh thản cũ trở lại. Bóng hạnh phúc thật là đơn sơ. Cái tang của tôi như khơi cho t́nh yêu mỗi ngày một thêm sâu đậm. Cuộc sống êm ả bắt đầu. Giữa bầu không khí trong lành, mỗi tiếng động nhỏ của linh hồn cũng ngân lên, như giữa một trời thu, bóng vang rủ rê tương ứng.
Sau bữa d́ tôi từ biệt, một buổi tối ở bàn ăn, nói chuyện về d́, tôi c̣n nhớ :
"Sao mà d́ huyên náo thế ! Cuộc đời cũng chẳng để yên cho linh hồn d́ nghỉ ngơi đôi chút. Vẻ đẹp của t́nh yêu phản ảnh tại đây như thế nào ?"... Và chúng tôi nhớ lại lời của Goethe nói về bà Stein : "Đẹp biết bao, nếu được nh́n thấy cuộc đời phản chiếu trong tấm linh hồn ấy". Thế là chúng tôi c̣n xây dựng cả một hệ thống giai tầng ǵ chả rơ, và đặt ở trên hết là những khả năng chiêm niệm trầm tư. Cậu tôi, lặng lẽ từ lâu, bấy giờ mới lên tiếng, vẻ mặt buồn buồn :
- Các con ạ, cho dẫu h́nh ảnh có vỡ tan, ngày sau Thượng Đế vẫn nhận rơ được h́nh ảnh của ḿnh. Các con nên thận trọng đừng vội xét đoán người theo một đoạn đời nào của họ. Tất cả những điểm nào trong tính t́nh của d́ Plantier mà các con không thích, là do những sự t́nh, những biến cố nào xảy ra trong đời, cậu biết rơ nên không thể phẩm b́nh nghiêm khắc như các con. Có những đức tính nào dễ thương của tuổi trẻ mà chẳng hư hỏng mất khi về già. Những ǵ các con gọi là lăng xăng, huyên náo nơi d́ Félicie, ngày xưa chính là cái tính niềm nở rất dễ thương, cái duyên ân cần đậm đà hết mực. Ngày xưa, các chị và cậu cũng không khác các con ngày nay mấy đâu. Cậu rất giống cháu, Jérôme ạ, có lẽ giống nhiều hơn cậu tưởng nữa là khác. Chị Félicie rất giống như Juliette hiện giờ... cả thể xác nữa – và nhiều khi bất ngờ ba gặp lại chị trong giọng nói của con; chị cũng có nụ cười của con – và cái cử chỉ đặc biệt giống con, mà ngày nay chị không c̣n nữa, ấy là đôi lúc ngồi lặng lẽ như con, không nhúc nhích, thờ thẫn tay ôm đầu.
Cô Ashburton quay lại phía tôi, nói nhỏ :
- C̣n mẹ cậu th́ rất giống Alissa.
Hè năm ấy rất huy hoàng. Mọi sự vật như rạng ngời ánh sáng của thanh niên. Nhiệt t́nh của chúng tôi thắng được tang tóc, bóng tối hết âm u. Một buổi mai tôi thức giấc, ḷng vui phơi phới, tôi chạy ra ngoài đón b́nh minh lộng lẫy. Ngày nay ôn lại chuyện xưa, tôi thấy dĩ văng đượm những sương sa rạng rỡ. Juliette dậy sớm hơn chị - (Alissa thường thức rất khuya) – cùng tôi đi dạo quanh vườn. Giữa Alissa và tôi, nàng là kẻ đưa tin tức; tôi kể liên miên cho nàng nghe mối t́nh giữa chúng tôi, Juliette có vẻ chăm chú nghe không chán. Tôi nói hết những điều ǵ tôi không dám nói thẳng với Alissa; với Alissa, t́nh yêu mănh liệt xui tôi trở nên ngượng ngập, e dè. Alissa cũng vui theo, thấy tôi nói chuyện với Juliette, nàng không biết, hay thích đùa làm như không biết rằng tựu trung chúng tôi chỉ nói măi về nàng thôi.
Ôi, lối giả vờ êm dịu của t́nh yêu ! Của t́nh yêu sâu thẳm, bởi nẻo đường huyền bí nào, người đă dẫn ta đi từ tiếng cười đến giọng khóc, từ niềm vui trong trắng hồn nhiên đến sự đ̣i hỏi khắt khe của đức hạnh !
Mùa hè trôi qua, êm đềm, phẳng lặng. Cho đến nỗi ngày nay tôi chẳng c̣n biết giữ lại được trong kư ức một chút ǵ của những ngày xưa êm ái tiếp nhau trôi. Trăm việc xảy ra vẫn chỉ là đọc sách và chuyện tṛ...
Một buổi sáng cuối hè, Alissa nói với tôi :
- "Em vừa mơ một giấc mơ buồn, anh ạ. Em sống mà anh chết. Không, em không nh́n thấy anh chết. Nhưng có điều là thế : anh chết. Thật ghê sợ quá ! Ghê sợ và vô lư đến nỗi cuối cùng, điều em đau đớn cầu xin, đă được chấp thuận : anh chỉ vắng mặt thôi. Thế là chúng ta cách biệt nhau và em cảm thấy rằng có một phương cách nào đó để gặp lại anh, em t́m cách nào, và v́ cố gắng quá nhiều nên sực thức dậy.
Sáng nay, giấc mơ c̣n ám ảnh; em như c̣n tiếp tục mơ luôn. Như c̣n xa anh, c̣n xa anh lâu lắm, lâu lắm - giọng nàng nhỏ hẳn lại; trọn đời em – và trọn đời em phải cố gắng rất nhiều...
- Để làm ǵ ?
- Cả hai chúng ta cần cố gắng nhiều để gặp lại nhau".
Tôi không muốn nghe, có lẽ sợ không dám nghe những lời nói ấy. Ḷng như muốn phản đối tha thiết, tim hồi hộp lạ lùng, bỗng dưng tôi can đảm nói :
- C̣n anh, sáng nay nằm mộng thấy sắp cưới em mănh liệt đến nỗi không có ǵ ở đời nầy chia biệt được chúng ta, trừ Thần chết.
- Anh nghĩ rằng Thần chết chia biệt được hay sao ?
- Anh muốn nói...
- Trái lại em nghĩ rằng Thần chết sẽ giao nối lại... Vâng, giao nối lại những ǵ giữa trần gian bị chia rẽ.
Những lời nói ấy vang dội trong tâm khảm tôi sâu thẳm thế nào, mà đến ngày nay tôi c̣n nghe đồng vọng tiếng ḿnh và tiếng nàng trong buổi chiều hè lặng lẽ. Nhưng chỉ sau nầy, tôi mới hiểu biết hết ư nghĩa trầm trọng.
Hè trôi qua, qua măi. Đồng ruộng đă xong hết mùa màng, chỉ c̣n trơ cuống rạ. Mắt người càng thẩn thờ nh́n đ́u hiu ra suốt xứ... Buổi chiều trước khi lên đường – đúng hơn, là hai ngày trước – tôi xuống vườn sau đi dạo với Juliette. Nàng hỏi tôi :
- Hôm qua anh đọc ǵ cho chị Alissa nghe thế ?
- Đọc lúc nào ?
- Trên chiếc ghế đá bên hầm đất vôi, lúc anh để chúng em đi trước, rồi nấn ná ở lại sau với chị Alissa.
- À ! Thơ của Baudelaire.
- Những câu nào ? Anh không muốn nói với em sao ?
Tôi hơi bực ḿnh, đọc :
- Chẳng bao lâu, thu về, tăm tối lạnh...
Nhưng Juliette ngắt lời, giọng run run đọc tiếp :
- Vĩnh biệt rồi, hè hỡi, mộng vàng qua... (*)
Tôi hết sức ngạc nhiên hỏi :
- Ồ, em cũng biết những câu ấy sao ? Anh cứ tưởng em không thích thơ chứ.
Nàng cười gượng gạo :
- Sao anh lại tưởng thế ? Hay anh nghĩ rằng v́ lẽ anh không đọc cho em nghe ? Nhiều lúc anh xem em đần độn không bằng !
- Đâu phải thế ? Người ta có thể rất thông minh mà không thích thơ chứ. Có khi nào anh nghe em đọc thơ hoặc bảo anh đọc cho em nghe đâu.
- Bởi v́ đă có chị Alissa đảm nhiệm hết rồi...
Nàng dừng lại một lúc, rồi đột ngột hỏi :
- Ngày kia anh đi ?
- Ừ. Làm sao tŕ hoăn được nữa.
- Anh sẽ học ǵ ?
- Năm thứ nhất cao đẳng Sư phạm.
- Bao giờ anh cưới chị Alissa ?
- Không thể cưới trước khi ra trường. Không thể cưới trước khi biết rơ hơn chút ít ḿnh sẽ định làm ǵ sau đó.
- Thế ra anh chưa biết sẽ định làm ǵ ?
- Anh chưa muốn biết. Bao nhiêu chuyện đang làm rộn ră ḷng anh. Anh muốn hoăn tŕ được bao nhiêu hay bấy nhiêu, cái lúc phải chọn lựa, và chỉ biết có chọn mà thôi.
- Có phải v́ sợ bị cầm chân sớm mà anh chưa làm lễ đính hôn không ?
Tôi nhún vai không đáp. Nàng khẩn khoản :
- Thế th́ anh c̣n chờ đợi ǵ mà chưa làm lễ đính hôn ? Tại sao anh không làm lễ đính hôn ngay bây giờ ?
- Mà tại sao phải làm lễ ? Riêng ḿnh biết rằng sẽ trọn đời ở với nhau, như thế chưa đủ hay sao mà phải báo cho thiên hạ biết ? Nếu anh thích kết buộc đời ḿnh với Alissa, em thấy rằng c̣n phải ràng buộc t́nh của ḿnh bằng những lời ước hẹn th́ mới đẹp hơn sao ? Anh không thế. Những lời ước hẹn, theo ư anh, làm tổn thương ư nghĩa của t́nh yêu... Anh chỉ muốn đính hôn khi nào anh cảm thấy nghi ngờ Alissa em ạ.
- Em nghi ngại không phải nghi ngại v́ chị Alissa.
Chúng tôi đi rất chậm. Và đến nơi mà trước kia tôi đă vô t́nh nghe câu chuyện giữa Alissa và cậu tôi. Bỗng nhiên tôi nghĩ rằng Alissa - trước đó tôi thấy nàng ra vườn - rất có thể Alissa hiện đang ngồi ở phía sau hàng nguyệt quế, và rất có thể nghe được câu chuyện giữa chúng tôi; thế là tôi có ư muốn cho nàng nghe những ǵ tôi không trực tiếp thố lộ được. Tôi cao hứng lên giọng :
- Ôi !... Tôi nói với giọng say sưa sôi nổi của tuổi ḿnh, và v́ bận tâm chú ư nghe ḿnh nói, nên không để ư nghe qua những lời đáp của Juliette c̣n ẩn chứa những ǵ nàng không nói hết ra... Ôi ! Nếu chúng ta có thể nghiêng ḿnh trên tâm hồn người yêu, nh́n nơi nàng như nh́n trong một tấm gương, cái h́nh ảnh của ḿnh đặt vào ở trong đó ! Đọc nơi người khác như đọc nơi ḷng ḿnh, c̣n rơ hơn đọc nơi chính ḿnh ! Ôi, t́nh yêu tuyết bạch !
Tôi lại tưởng cái giọng điệu rỗng ấy của ḿnh làm cho Juliette xúc động. Nàng bỗng ngă đầu trên vai tôi :
- Anh Jérôme ! Anh Jérôme ! Em muốn anh hứa với em rằng sau nầy anh sẽ đem lại hạnh phúc cho chị Alissa. Nếu v́ anh mà chị Alissa khổ, th́ em sẽ oán ghét anh trọn đời.
- Ồ ! Juliette ! Tôi vừa nói vừa hôn nàng, nếu thế th́ anh sẽ tự thù ghét anh trước hết. Nếu em mà biết !... Th́ chính chỉ v́ muốn đợi khởi sự đời ḿnh một cách thật đẹp riêng với Alissa, mà anh chưa muốn chọn nghề ! V́ anh muốn đặt tất cả tương lai ḿnh sau t́nh yêu, em ạ. Anh có trở thành ǵ đi nữa mà không có Alissa, th́ cũng bằng không...
- Khi nói với chị Alissa những điều ấy th́ chị ấy bảo sao ?
- Nhưng có bao giờ anh nói với chị Alissa những điều ấy đâu. Không bao giờ Juliette ạ; chính cũng v́ thế mà anh chưa làm lễ đính hôn; không bao giờ Alissa và anh đề cập đến vấn đề hôn nhân cả, hoặc dự định sẽ làm ǵ ngày sau. Ồ, Juliette ạ ! Đời sống với Alissa sau nầy, anh thấy đẹp đến mức nào, đến nỗi anh không dám... Em hiểu không ? Anh không dám nói ǵ với Alissa cả.
- Anh muốn hạnh phúc đến bất ngờ sẽ làm chị ngạc nhiên sung sướng ?
- Không ! Không phải thế ! Nhưng anh sợ rằng... anh sẽ làm chị e sợ, em hiểu không ? Anh sợ rằng cái hạnh phúc vô biên mà anh linh cảm sẽ làm kinh hăi Alissa. Một ngày nọ, anh hỏi Alissa có thích du lịch đến những xứ lạ không. Alissa đáp là em không mong ước ǵ hết, chỉ cần biết rằng những xứ ấy có thật trên cơi đời nầy, thế là đủ, biết rằng những xứ ấy đẹp lắm, và những kẻ khác yêu nhau có thể t́m tới viếng thăm, chỉ biết thế là đủ rồi, nàng không mong ǵ hơn nữa...
- C̣n anh, anh thích du lịch lắm phải không, anh Jérôme ?
- Du lịch khắp trời ! Đời sống đối với anh là cả một cuộc viễn du dài vô hạn với Alissa, qua sách, qua người, qua mọi xứ. Em biết hai tiếng "nhổ neo" có nghĩa ǵ không ?
- Vâng, em vẫn thường nghĩ đến... Tâm tùy hải diện lưu ly. Cuồng điên xẻ trộm, trận kỳ oan chia... (Homère).
Nhưng nào tôi có để ư nghe nàng nói đâu, và tiếng nàng lại ngơ ngác rơi ch́m như những cánh chim bị đạn. Tôi nói tiếp :
- Khởi hành trong đêm tối; tỉnh giấc giữa tưng bừng b́nh minh. Cảm thấy hai đứa biệt lập lưu ly giữa đại dương trùng trùng sóng vỗ...
- Và cập bến một hải cảng nào, mà thuở nhỏ chúng ḿnh đă từng nh́n trên bản đồ, chỉ chỏ cho nhau... Mọi vật, mọi người thảy đều xa lạ hết. Em h́nh dung thấy anh trên cầu thang tàu đương bước xuống, và chị Alissa nương vịn tay anh.
Tôi cười nói tiếp :
- Và chúng tôi lập tức đến bưu điện hỏi bức thư của em Juliette đă gửi cho chúng tôi.
- Gửi từ Fongueusemare, nơi nàng đành ở lại, mà ngày ấy anh sẽ thấy nhỏ bé vô cùng, buồn vô hạn, và xa biệt biết bao nhiêu.
Có phải chính đó là những lời của Juliette không ? Tôi không dám chắc, v́ tôi đă nói, tôi sung sướng v́ t́nh yêu tràn ngập, nên không để ư đến những lời nào khác là lời nói của ḷng ḿnh yêu thương.
Chúng tôi tiến đến sát hàng nguyệt quế; sắp lui bước, th́ từ trong bóng tối Alissa chợt hiện ra th́nh ĺnh. Mặt mày nàng tái xanh. Juliette kêu lên một tiếng, Alissa vội vàng ấp úng :
- Vâng, em cảm thấy không khỏe lắm. Gió bể thổi lạnh quá. Em định về ngay. Và đột ngột bỏ chúng tôi ở lại, nàng vội vă quay về nhà.
Khi nàng đă đi hơi xa, Juliette liền nói :
- Chị Alissa đă nghe những lời chúng ta nói với nhau.
- Nhưng chúng ta có nói ǵ để phiền ḷng chị ấy đâu. Trái lại...
- Anh ở lại đây, nàng nói và chạy đuổi theo chị. Đêm ấy, tôi không thể ngủ. Alissa có xuống dùng bữa, nhưng vội lên pḥng riêng ngay, kêu nhức đầu. Nàng đă có nghe những ǵ của câu chuyện chúng tôi ! Và tôi lo âu cố nhớ lại những điều đă nói. Rồi tôi nghĩ rằng có lẽ tôi đă có lỗi, đi quá gần Juliette, tay quàng tay nàng; nhưng đó là thói quen của tuổi trẻ; biết bao lần Alissa đă thấy chúng tôi cùng đi với nhau như thế. Ôi ! Tôi mù quáng làm sao ! Đi t́m ḍ dẫm những lỗi lầm của ḿnh mà quên không nghĩ rằng những lời nói của Juliette tôi vô t́nh không nghe, và nhớ lại rất mơ hồ, th́ Alissa đă nghe rơ hơn biết mấy. Mặc ! Bị cuống lên v́ lo ngại, kinh hăi v́ sợ rằng Alissa có thể nghi ngờ ḿnh và không h́nh dung những điều đáng ngại khác, tôi quyết định sẽ thắng mọi e dè, lo sợ, và sẽ tính chuyện đính hôn ngày hôm sau.
Trước ngày tôi đi... Tôi có thể cho rằng do đó mà nàng buồn. Dường như nàng có ư lánh tôi. Ngày trôi qua, tôi vẫn không được gặp riêng Alissa; v́ sợ đi mà không được nói chuyện với nàng nên tôi không ngần ngại đến ngay pḥng nàng, trước buổi cơm tối ít lâu; nàng đương bận mang một chiếc ṿng bằng san hô, và giơ tay lên, hơi nghiêng ḿnh để gài ṿng vào cổ, quay lưng lại phía cửa, và nh́n tấm gương... Bóng tôi in trong ấy, nàng nh́n giây lát, không quay mặt lại.
- Ủa, cửa pḥng tôi không đóng à ?
- Anh có gơ cửa; em không trả lời. Alissa, em biết rằng ngày mai anh lên đường chứ ?
Nàng im lặng, đặt chiếc ṿng xuống bên ḷ sưởi. Tiếng "lễ đính hôn" đối với tôi có vẻ trống trải tàn nhẫn quá, tôi đang quanh co dùng một lối nói xa xôi nào đó. Khi Alissa hiểu ư tôi, dường như nàng choáng váng, vịn vào ḷ sưởi... nhưng chính tôi cũng bàng hoàng nên không nh́n rơ được cái ǵ cả.
Tôi đứng gần bên nàng, không ngước mắt lên, tôi nắm lấy tay nàng; Alissa để tự nhiên, và hơi nghiêng mặt xuống, nâng bàn tay tôi lên, kề môi vào, th́ thầm nói nhỏ:
- Không, anh Jérôme ạ, đừng làm lễ đính hôn, em xin anh điều ấy.
Tim tôi đập rất mạnh. Làm sao nàng không cảm thấy điều đó. Nàng nói thêm, âu yếm hơn.
- Không, anh ạ, khoan vội mà...
Tôi hỏi :
- Tại sao ?
- Nhưng chính em mới có thể hỏi anh : Tại sao ? Tại sao bây giờ lại đổi ư ?
Tôi không dám nói lại cùng nàng câu chuyện hôm qua, nhưng chắc hẳn nàng cảm thấy rằng tôi đương nghĩ đến, và như để đáp lại ư nghĩ của tôi, nàng nh́n đăm đăm nói :
- Anh lầm rồi, anh ạ; em không cần được hưởng nhiều hạnh phúc đến thế đâu. Chúng ta sống như thế nầy đă không sung sướng lắm sao ?
Nàng gượng cười, nhưng vô ích.
- Không, v́ như em thấy đó, anh phải xa em.
- Nầy, anh Jérôme ạ, bữa nay em không thể nói chuyện nhiều với anh. Đừng làm hỏng mất những giờ phút cuối cùng anh nhé... Đừng anh nhé. Em sẽ viết thư cho anh, em sẽ giải thích cho anh. Em vẫn yêu anh như xưa nay, anh hăy yên ḷng. Em hứa sẽ viết thư cho anh ngay ngày mai, ngay sau khi anh lên đường. Thôi bây giờ anh đi, đi... Anh, em khóc mất thôi... anh hăy đi ra, để em lại một ḿnh...
Nàng dịu dàng đẩy tôi ra, và đó là lời từ biệt của chúng tôi, v́ tối hôm ấy, tôi không c̣n có thể nói ǵ với nàng nữa cả, và qua ngày hôm sau, lúc tôi đi, nàng ở biệt trong pḥng, không chịu xuống. Tôi thấy Alissa đứng bên cửa sổ, nh́n tôi ra dấu giă từ. Xe chạy, nàng c̣n dơi trông theo.

Đi xuống b́nh nguyên nghe nắng mọc.
Sa mù lớp lớp nguyệt sau lưng.
Sinh mệnh hai chân hàng chữ bát.
Sưu tầm em mọi nhỏ mông lung.
Em Kiều Thúy mọc thêm hàng cỏ.
Quần đỏ năm nao thắm một vùng...
 
Chú thích:
(*) Bientôt nous plongerons dans les froides ténèbres
Adieu, vive clarté de nos étés trop courts !
(Rồi ta sẽ ch́m trong tăm tối lạnh !
Bóng huy hoàng mùa hạ quá phù du...)

Chương 3

Năm đó tôi ít có dịp gặp lại Abel Vautier; anh đă ṭng quân, trước khi có lệnh nhập ngũ, trong khi tôi c̣n bận rộn dọn thi. Tôi nhỏ hơn Abel hai tuổi, và định sẽ đăng lính sau khi ra trường. Năm nay chúng tôi cùng vào Sư phạm.
Lúc gặp lại nhau thật là sung sướng. Sau khi giải ngũ, anh đi du lịch hơn một tháng. Tôi từng lo ngại sẽ thấy anh thay đổi nhiều; không, anh chỉ có vẻ già dặn hơn trước thôi, và vẫn không mất phần duyên dáng. Buổi chiều trước ngày nhập học, hai đứa vào vườn Luxembourg, tôi không giữ được nữa, bèn đem tâm sự kể hết cho anh nghe; mối t́nh của tôi, anh cũng đă biết. Kể ra anh cũng có kinh nghiệm ít nhiều trong sự giao thiệp với đàn bà, nên đôi lúc anh hơi "lên giọng" với tôi, nhưng điều đó không hề ǵ. Anh đùa tôi, v́ tôi không biết cách "đặt lời cuối" - nói theo giọng điệu của anh. "Phải biết nên làm nguyên tắc là: đừng bao giờ để cho người đàn bà đủ th́ giờ trấn tĩnh". Tôi để mặc cho anh ta nói, nhưng riêng ḷng nghĩ rằng những lư lẽ của anh không ăn hợp ǵ với tôi và với Alissa chút nào, và anh chỉ tỏ ra không hiểu rơ được chúng tôi thôi.
Ngày hôm sau, tôi nhận được bức thơ:

Anh Jérôme yêu dấu.
Em đă suy nghĩ nhiều về điều anh bàn định với em (điều tôi bàn định! nàng gọi sự đính hôn của chúng tôi như thế đấy!) Em sợ rằng em quá lớn tuổi đối với anh. Điều đó anh chưa thấy quan trọng mấy, bởi v́ anh chưa có dịp gặp những thiếu nữ khác; nhưng em nghĩ đến ngày sau, em sẽ đau khổ thế nào, nếu bằng ḷng lấy anh, rồi ra không làm đẹp ư anh nữa. Chắc là anh giận hờn nhiều, khi đọc bức thư nầy của em; em như nghe rơ lời anh phản đối; dù sao em cũng xin anh hăy chờ đợi đến sau nầy, khi anh đă nhiều kinh nghiệm đời và thể nghiệm thạch lựu phù du hơn nữa.
Anh hăy hiểu rằng em nói thế là chỉ v́ anh thôi, c̣n em th́ biết rằng không bao giờ có thể hết yêu anh.
Alissa

Hết yêu nhau! Nàng nói ǵ thế! Tôi ngạc nhiên hơn là buồn bực, nhưng v́ hoang mang quá nên tôi chạy đi t́m Abel, và đưa bức thư cho Abel xem.
- Thế nầy th́ anh định sao bây giờ? Abel xem thư xong, hất hàm, mím môi hỏi. Tôi mong rằng anh đừng vội trả lời ngay! Khi người ta bắt đầu bàn căi với một người đàn bà, thế là hỏng. Anh nghe tôi đây: ngủ lại ở Havre tối thứ bảy, chúng ta có thể đến Fongueusemare sáng chủ nhật, và trở về đây vào trường dự buổi học sáng thứ hai. Từ ngày ṭng quân đến giờ, tôi chưa gặp lại bà con anh; đó đủ là một cái cớ, và khá vinh dự cho tôi. Nếu Alissa thấy đó chỉ là một cái cớ, th́ càng hay! Trong khi tôi tiếp chuyện với Juliette, th́ để mặc anh xoay xở với Alissa. Anh gắng đừng trẻ con quá... Thật vậy, trong chuyện t́nh của anh, dường như có chút ǵ tôi chưa được rơ lắm; có lẽ v́ anh chưa cho tôi biết kỹ... Không sao! Tôi sẽ t́m hiểu sau. Nhất là đừng báo trước là chúng ta về: phải để th́nh ĺnh, không để cho cô em của anh có th́ giờ trở tay (hoặc là trở chân tṛn) mới được.
Tôi đẩy cổng vườn, ḷng hồi hộp quá. Juliette chạy vội ra, Alissa bận khâu vá, dần dà chưa chịu xuống. Chúng tôi nói chuyện với cậu tôi và với cô Ashburton, th́ một lát sau, nàng vào pḥng khách. Nếu chuyến về đột ngột của tôi có làm nàng xúc động, th́ nàng cũng gắng không để lộ vẻ ǵ; tôi nghĩ đến lời Abel đă nói với tôi, và nhận thấy rằng quả đúng là để có th́ giờ "pḥng bị" nên nàng mới không xuống ngay. Sự niềm nỡ rối rít của Juliette càng làm nổi rơ vẻ lạnh nhạt của nàng. Tôi cảm thấy nàng lạnh lùng với chuyến về của chúng tôi; hay ít nữa, nàng làm ra vẻ lạnh lùng bất măn, và tôi không dám t́m trên gương mặt đó một nét xúc động bên trong. Ngồi khá xa, trong một góc pḥng, bên cửa sổ, nàng như mải mê khâu vá, vừa chăm chú làm, vừa khe khẽ động làn môi. Abel nói nhiều, may biết bao, v́ riêng tôi không đủ sức nói ǵ cả; nếu không có câu chuyện anh ta kể về cái năm ṭng quân, và chuyến du lịch, th́ chắc hẳn buổi viếng thăm nầy sẽ buồn nản lắm. Cả cậu tôi xem ra cũng có vẻ đặc biệt lo âu.
Sau khi dùng cơm trưa, Juliette muốn nói chuyện riêng với tôi. Vừa đến vườn, nàng sôi nổi nói:
- Anh có thể tưởng tượng được rằng người ta đi hỏi cưới em không! D́ Félicie vừa viết thư hôm qua cho ba em, nói rằng có một người chủ trại ở Nimes muốn hỏi em làm vợ; một đám rất tốt, đó là lời d́ quả quyết thế, anh ta cảm em v́ có gặp em một đôi lần trong vài đám hội xuân vừa qua.
- Em đă có để ư đến anh ta chứ? Tôi hỏi thế, và dường như trong câu hỏi của tôi có chứa nhiều ác cảm với anh chàng cầu hôn ấy.
- Vâng, em có thấy rơ mặt mày. Một loại Don Quichotte buồn cười. Không học thức, rất xấu, rất tầm thường, khá lố bịch...
- Anh ta có may mắn được lọt vào ở trong con mắt xanh một phần nào chứ? – Tôi hỏi với một giọng nhạo báng.
- Ồ, anh Jérôme, sao anh lại hỏi thế! Anh đùa đấy chứ! Một gă lái buôn! Nếu anh có thấy chàng ta th́ ắt anh không nỡ hỏi em câu ấy.
- C̣n cậu th́ tỏ ư thế nào?
- Ba cũng trả lời người ta như ư em vậy: rằng em c̣n nhỏ quá, nói chi chuyện chồng con. Rủi thay, d́ em lại ngờ trước lời đáp ấy, trong phần tái bút bà nói rằng ông Edouard Teissières - đấy là tên của ông ta – ông Edouard bằng ḷng chờ đợi, ông ta chỉ ngỏ lời để cho "có hạng" thôi... thật là quái! Nhưng anh nghĩ xem: em c̣n biết làm sao chứ? Chả nhẽ em lại bảo d́ nói thẳng cho y hiểu rằng y xấu xí quá lắm.
- Không, em cứ nhờ d́ trả lời rằng em không muốn lấy một người chủ trại ở nhà quê.
Nàng nhún vai:
- Đó không phải là những lư lẽ có ư nghĩa đối với d́ Félicie... Thôi gác chuyện ấy lại. Chị Alissa có viết thư cho anh chứ?
Nàng nói rất vồ vập, và xem dường như bị kích động rất nhiều. Tôi đưa cho nàng xem bức thư của Alissa; nàng đọc và đỏ mặt lên. Tôi tưởng như nhận ra trong câu hỏi của nàng một giọng điệu tức tối lắm:
- Thế th́ anh định sao bây giờ?
- Anh cũng chả hiểu sao cả. Bây giờ trở về đây, anh mới cảm thấy về thế nầy là phi lư, và tự trách thầm ḿnh. Đáng lẽ anh viết thư về th́ hợp lẽ hơn. Em hiểu Alissa muốn nói ǵ chứ?
- Em hiểu rằng chị Alissa muốn để anh tự do.
- Nhưng mà anh có cần quái ǵ cái tự do của anh! Và em hiểu tại sao Alissa viết thư như thế cho anh chứ?
Nàng đáp: Không! Bằng một giọng rất cộc lốc, đến nỗi, tuy không linh cảm sự thật là thế nào, trong phút ấy tôi vẫn tin rằng Juliette không hẳn là không rơ. Rồi đột ngột quay lưng trở lại, nàng nói:
- Thôi bây giờ em trở vào. Anh về đây không phải để nói chuyện với em. Chúng ta đàm đạo với nhau kể cũng quá lâu rồi.
Nàng bỏ chạy vào nhà. Một lát sau, tôi nghe nàng đánh dương cầm. Khi tôi trở vào pḥng khách th́ nàng đương nói chuyện với Abel nhưng vẫn cứ dạo dương cầm, dạo một cách uể oải, vu vơ. Tôi để mặc hai người, trở ra vườn mong gặp Alissa.
Nàng ở cuối vườn rau, bên chân tường, đang hái những nụ cúc đầu mùa; hương hoa thoảng dịu ḥa lẫn mùi lá rụng trong hàng cây dẻ gai. Không khí đượm nồng hương vị mùa thu. Mặt trời không sưởi ấm nổi những hàng cây có quả mọc dựa ven tường, nhưng bầu trời hiền ḥa trong trẻo đẹp như trời của Á Đông. Đầu nàng quàng chiếc khăn trùm Jélandaise (*) của Abel du lịch vừa đem về tặng, nàng vui thích dùng ngay... gương mặt bị che đi nhiều, Alissa không quay lại ngay, khi tôi đến, nhưng một chút rung động khẽ khẽ cho biết rằng nàng đă nhận ra bước chân tôi; tôi đương cố tự chủ, cố làm cho tâm hồn ḿnh cứng rắn để đủ can đảm đáp lại những lời trách móc, và chịu đựng cái nh́n nghiêm khắc của nàng. Nhưng khi sắp đến gần, tôi e dè chậm bước, th́ nàng – vẫn không quay mặt lại, vẫn cuối đầu như một đứa bé dỗi hờn – nàng đưa tay ra phía sau, bàn tay cầm đầy hoa, như mời tôi bước lại. Và tinh nghịch, trước cử chỉ ân cần ấy, tôi dừng lại hẳn, nàng đành phải quay mặt lại, bước vài bước, ngẩng mặt lên, một khuôn mặt rất tươi cười. Trước cái nh́n trong sáng của nàng, bỗng nhiên tôi thấy mọi sự đều trở nên giản dị, dễ dàng, cả hân hoan tràn ngập, tôi nói:
- Chính thư của em buộc anh về.
- Em cũng ngờ thế - và nàng dịu giọng để cho nhẹ bớt lời phiền trách: - và đó là điều làm phật ư em. Tại sao anh không nhận ra ư nghĩa lời em nói? Vấn đề vẫn là giản dị biết bao... (và thế là bao nhiêu buồn tủi, khó khăn, đều như mây khói, thoắt biến tan hết trong tâm trí tôi). Chúng ta sống thế nầy từ trước tới nay, đă sung sướng biết bao, em vẫn từng nói rơ với anh điều đó, tại sao anh c̣n ngạc nhiên thấy em từ chối trước ư anh muốn bàn chuyện đổi thay.
Thật thế, bên cạnh nàng, tôi cảm thấy sung sướng, hoàn toàn sung sướng, cho đến nỗi tôi cố làm sao cho ư tưởng của ḿnh ḥa nhịp với ư tưởng của nàng, đừng khác nhau một chút. Tôi không c̣n mộng ước ǵ nhiều hơn nữa ở bên kia nụ cười êm dịu của nàng, cùng nàng nắm tay thung dung dạo bước như thế nầy trên một lối đi đầy hoa đẹp, thế là đủ rồi, tôi không nguyện cầu ǵ hơn nữa. Và bỗng nhiên, vui ḷng khước bỏ mọi ước vọng khác, đành ḷng buông ḿnh theo hạnh phúc hiện tại của phút giây, tôi vừa hân hoan vừa nghiêm trang nói:
- Nếu em muốn th́ chúng ta không làm lễ đính hôn nữa. Khi nhận được thư em anh đột nhiên cũng hiểu rằng quả thật xưa nay anh đă hạnh phúc, và cảm thấy như ḿnh sắp mất hạnh phúc từ nay. Thôi! Em trả lại cho anh hạnh phúc yên lành cũ; mất đi, anh không thể sống được. Anh yêu em thế nào, th́ anh cũng đủ can đảm trọn đời chờ đợi em nhưng nếu em hết yêu anh, th́ anh không thể nào chịu nổi.
- Than ôi, em không thể nào nghi ngờ được mối t́nh của anh.
Lời nói của nàng v́ sao vừa dịu dàng, b́nh thản, lại vừa rất buồn sầu; nhưng nụ cười trên gương mặt vẫn tươi vui, nên tôi càng xấu hổ v́ những nỗi lo sợ viển vông, huyền hăo của ḿnh. Tôi nghĩ rằng chính những nỗi lo sợ vô lư ấy là nguyên do giọng buồn hận của nàng. Không c̣n do dự ǵ nữa, tôi đem hết những dự định ra nói với nàng, việc học của ḿnh, và cái thể thức cuộc sống mới ở trường, tôi tin rằng sẽ hứa hẹn rất nhiều ích lợi. Trường Sư Phạm thuở ấy không giống như sau nầy; kỷ luật nghiêm nhặt chỉ đè nặng trên những tâm hồn mềm yếu, hoặc bướng bỉnh; trái lại, nó ích lợi cho kẻ nuôi nhiều ư chí học hành. Tôi rất thích lối sống hầu như khắc khổ ấy, nó ǵn giữ tôi khỏi tiếp xúc với cuộc sống phù phiếm bên ngoài... Cô Ashburton vẫn giữ măi gian pḥng xưa kia cùng ở với mẹ tôi. Không quen ai ở Paris, thế là Abel và tôi mỗi sáng chủ nhật đến thăm bà vài giờ. Mỗi chủ nhật tôi viết thư về Alissa kể rơ mọi chi tiết trong cuộc sống hàng ngày.
Bây giờ chúng tôi đă ngồi lại bên khung giàn dưa, giàn dưa đưa nhánh trườn ra, dây leo và lá chằng chịt, những quả cuối mùa đă được hái xong, Alissa ngồi lặng lẽ nghe tôi nói, hỏi thăm thêm... Chưa bao giờ nàng tỏ ra chăm chú hơn trong âu yếm, niềm nở hơn trong thương yêu. Bao nhiêu lo âu phiền năo cùng mọi xúc động đều tan biến hết trong nụ cười của nàng, thu hút hết trong t́nh thân ái yên vui, như mù sương tan trong buổi mai trong trẻo.
Rồi sau lại, chúng tôi ngồi trên chiếc ghế ở vườn dẻ gai; Juliette và Abel đến t́m chúng tôi; bốn đứa cùng nhau giở tập Le Triomphe du Temps của Swinburne ra đọc lại, thay nhau mỗi đứa một đoạn. Chiều xuống.
- Thôi! Alissa hôn tôi và nói lúc chúng tôi lên đường; nàng vừa nói vừa lấy giọng pha tṛ, nhưng vẫn có dáng dấp người chị rầy rà đứa em; thôi, Jérôme hăy hứa là không c̣n quá lăng mạn như thế nữa, từ nay.
Sau khi chúng tôi chia tay cùng hai cô em, th́ Abel hỏi ngay:
- Sao? Anh đă đính hôn xong chưa?
- Anh Abel nầy, thôi thế là từ nay ta không c̣n nói đến chuyện ấy nữa – và tôi tiếp luôn, với một giọng như muốn cắt đứt mọi câu hỏi khác: và tốt hơn là nên như thế. Chưa bao giờ tôi sung sướng bằng chiều nay.
- Tôi cũng thế, anh say sưa nói; rồi đột ngột bá lấy cổ tôi: tôi sắp nói với anh một điều huyền diệu dị thường! Jérôme, tôi yêu Juliette, yêu điên dại, yêu điên cuồng! Năm ngoái tôi cũng đă ngờ ngợ; nhưng từ đó tôi đă sống nhiều, và tôi chưa hề muốn thố lộ ǵ với anh hết trước khi gặp lại các cô em của anh. Bây giờ thế là xong; đời tôi thế là yên định...
Tôi yêu, không? – tôi ngây ngất v́ Juliette!
"Từ lâu dường như tôi cảm thấy đối với anh, tôi có một thứ t́nh anh em bạn rể..."
Rồi vừa cười, vừa nghịch, anh ta ôm tôi hôn hít, lại lăn tṛn trên gối đệm trong chiếc tàu đưa chúng tôi về Paris. Tôi nghẹn ngào nghe anh thố lộ, hơi khó chịu v́ cái điệu văn chương lăng măn xen lẫn trong t́nh yêu của anh; nhưng làm sao cưỡng lại bao nhiêu rộn ràng, bồng bột?
- Thế nào? Anh đă thố lộ với nàng chưa? Cuối cùng tôi chỉ thốt được chừng đó. Anh ta tràn trào lai láng quá.
- Nhưng không, nhưng không, anh ta sôi nổi đáp; tôi không muốn đốt vội cái chương tuyệt diễm nhất của yêu đương.

"Ôi giây phút huy hoàng của t́nh ái,
Chính là khi chưa nói: anh yêu em...
Và cái lúc đẹp lưu tồn man dại,
Không hẳn là lúc đă hái tồn lưu"


- Sao! Có lẽ nào anh rầy tôi nấn ná, anh là ông chúa của sự dần dà chậm chạp.
- Nhưng sao, - tôi hơi cau có hỏi, anh có nghĩ rằng nàng có, nàng có...
- Thế anh không nhận ra nỗi luống cuống của nàng khi gặp lại tôi sao! Và suốt cả buổi viếng thăm của chúng ta, nàng cảm động thế nào, đỏ mặt thế nào, ân cần tíu tít thế nào! Không, anh không thể để ư ǵ hết, cố nhiên, bởi v́ tâm hồn anh bị Alissa chiếm mất. Chao! Là nàng hỏi! Là như uống lấy lời đáp của tôi! Trí thông minh của nàng phát triển thật dễ sợ, từ một năm nay. Tôi không hiểu anh lấy lư ǵ mà nói rằng nàng không thích đọc sách, anh cứ tưởng chỉ có chị Alissa của anh mới biết đọc thôi hẳn! Nhưng, anh nầy, thật là lạ lùng, những điều nàng hiểu biết! Anh có biết hai đứa chúng tôi chơi tṛ ǵ trước bữa ăn chiều không? Gắng nhớ lại một Canzone (**) của Dante; mỗi đứa phải đọc một câu thơ; và nàng đính chính lại mỗi khi tôi nhầm lẫn. Anh biết chứ :
T́nh yêu trong lưu tồn lưu tiếng...
Anh chưa hề cho tôi biết là nàng có học tiếng Ư.
Tôi rất ngạc nhiên đáp:
- Chính tôi cũng không biết điều ấy.
- Sao! Trước khi khởi sự đọc Canzone, nàng nói với tôi rằng chính anh bày vẽ cho nàng biết kia mà.
- Có lẽ nàng nghe tôi đọc cho Alissa, những ngày nàng khâu vá thêu thùa bên cạnh chúng tôi, như thường lệ, nhưng có hề bao giờ nàng tỏ ra hiểu cái quái ǵ đâu!
- Thật quả Alissa và anh ích kỷ thật. Hai người mải mê đắm đuối yêu đương nhau, đến không nh́n thấy một tí nào sự nảy nở lạ lùng của một bộ óc, một tâm hồn ! Không phải để tự khoe ḿnh, nhưng dù sao th́ cái giờ cũng đă điểm, tôi phải bước tới... Nhưng không, nhưng không, tôi không giận anh, anh thấy chứ; vừa nói anh lại ôm tôi hôn nữa. Duy có điều anh hăy hứa với tôi: đừng nói chút ǵ với Alissa về việc nầy cả. Tôi muốn một ḿnh xoay sở việc ḿnh thôi: Juliette yêu tôi, điều ấy đă chắc chắn, và yêu khá nồng nàn để tôi có thể để yên nàng đến mùa hè năm nay. Tôi c̣n định không viết thư cho nàng từ đây đến ngày ấy. Nhưng ngày lễ Nguyên Đán ta cùng trở lại Havre, và khi ấy...
- Khi ấy?
- Ừ! Alissa sẽ cùng một lúc đột ngột nghe tin hai cuộc đính hôn của hai đứa ḿnh. Tôi muốn xoay dẫn mọi sự đi cho khéo tuyệt. Và thế là anh có hiểu chuyện ǵ sẽ xảy ra không? Trước nay Alissa nằng nặc không chịu nhận lời anh, th́ nay tôi giúp anh cưỡng ép nàng phải chịu nhận, v́ cái gương của hai đứa tôi nêu ra. Chúng tôi sẽ cho chị hiểu rằng hôn lễ của chúng tôi không thể tiến hành trước cuộc hôn nhân của ông anh bà chị...
Anh ta nói, nói nhiều, nói măi đến Paris vẫn c̣n cứ thao thao, cho đến lúc vào nhà trường cũng thế. V́ mặc dù hai đứa đi bộ từ ga về trường, mặc dù đêm đă khuya, Abel vẫn theo tôi về pḥng ngủ, rồi hai đứa lại nói chuyện măi cho đến sáng hôm sau.
Ḷng phấn chấn đắm say của Abel định đoạt hết cả hiện tại và tương lai. Anh ta nh́n thấy trước, anh ta mải mê bàn tới bàn măi hôn lễ song song của chúng tôi; anh ta h́nh dung và phác họa sự ngạc nhiên và hoan lạc của mọi người; anh ta khoái chí nh́n câu chuyện t́nh đẹp đẽ biết bao và t́nh bạn hữu đẹp biết bao, và vai tṛ của anh trong một cuộc t́nh duyên của tôi hệ trọng biết bao. Tôi khó mà chống nổi sự say đắm cực điểm ấy; rồi dần dà tôi bị lôi cuốn theo anh say sưa trong những dự định mộng ảo. Nhờ t́nh yêu gây men; chúng tôi thấy ḷng bồng bột những ước vọng xa vời, can đảm kiên tâm; phác họa những chương tŕnh cao đẹp: vừa tốt nghiệp ở trường ra, hai cuộc hôn nhân của chúng tôi được mục sư Vautier ban phước lành, bốn đứa lên đường viễn du trong tuần trăng mật; rồi chúng tôi dấn ḿnh vào những công cuộc vĩ đại, mà vợ chúng tôi sẽ là những người hợp tác đắc lực. Abel ít thích nghề dạy, tin là ḿnh có khiếu văn chương, dự định sẽ viết sách, kiếm gấp được nhiều tiền nhờ một vài tác phẩm thành công thế là giàu sang phú quư, c̣n tôi thích nghiên cứu hơn thích tiền, tôi sẽ chú tâm nghiên cứu môn triết học tôn giáo, và định sẽ viết một thiên sử học về môn nầy... Nhưng có cần phải nói hết những mộng ước ra đây?
Cũng là lỡ một lầm hai? Người c̣n th́ của mới lai rai c̣n?
Ngày hôm sau chúng tôi vùi đầu vào việc học.


Chú thích:
(*)
Một tỉnh của Ḥa Lan.
(**)
Một thể thơ ư chia làm nhiều đoạn bằng nhau.


o0o

 

Pages  1  2  3  Next