Mưa Hạ   Khánh Mỹ Pages  1  2  Next   
Chương 1

- Duy ơi! Duy ới ời! Nhỏ này biến đâu mất rồi ta?
Đang ngủ lơ mơ trên chiếc vơng của nội, tiếng gọi của Uyển Thanh vọng đến tai Duy, nhưng Duy lại lười biếng không lên tiếng vội. Cô nằm lơ đăng nh́n sắc nắng chiếu hắt tia hiu hắt vào bàn thờ trong pḥng, những hạt bụi li ti nhảy múa trong tia nắng một cách vô tư. Vô tư như nhỏ Duy ngày đó vậy. Cô thầm nghĩ.
Duy ngày ngày vô tư cắp sách đến trường. Chiều chiều nếu không học thêm cô cũng rủ bạn bè xuống phố ngắm nghía hàng hóa bày

qua tủ kính, dung dăng đến mỏi cả chân để cuối cùng tíu tít vào quán kem Bạch Đằng.
Những ngày cũ thật đẹp, thật vô tư với cái tuổi mười tám chờ đợi vu vơ một dáng ai lạ lẫm ở cổng trường, mơ mộng ôm ấp một khuôn mặt chưa rơ đường nét.
Và rồi, anh đến. Nhẹ nhàng lăng mạn như những cơn mơ. Ngày ngày anh đứng chờ trước cổng trường Lê Quư Đôn giờ tan học, làm cô ngất ngây, hạnh phúc khi nh́n vào mắt anh, ngượng ngập, líu ríu bước chân, quấn quưt đôi tà áo trước những ánh mắt trêu chọc của bạn bè.
Cơn mơ đến, rủ cô vào xứ sở hư ảo với những chiều bỏ học, những sáng cúp tiết, cùng anh rong chơi khắp phố phường. Anh đă đem lại cho cô những tháng ngày êm ái, rồi lại êm ái, nhẹ nhàng ĺa bỏ cô. Mất anh cô hoang mang trong t́nh yêu, lạc lơng giữa đám bạn thân, và c̣n tệ hại hơn hết, là cô lại thi rớt Đại học.
"Ḿnh hư thật!"
Đưa tay ṿ mái tóc ngắn như con trai, Duy thở dài. Cô thật sự chưa quen với cái đầu tóc mới của ḿnh. Cứ tưởng cắt phéng mớ tóc óng ả con gái đi, là sẽ dứt khoát được với ḿnh, sẽ quên đi những chuyện buồn cũ. Vậy mà muốn quên có được đâu.
Lên Đà Lạt thăm nội đă hơn tuần, cứ mỗi lần một ḿnh là cô lại vẩn vơ chuyện cũ. Dường như chuyện buồn thường đeo đẳng người ta dai hơn tất cả những chuyện khác hay sao ấy.
Những tiếng chân vang lên rộn ràng từ bên ngoài. Duy lại thở dài, chỗ trú thân cuối cùng đă bị phát giác rồi:
- Đây rồi! Cái con nhỏ này dị thật. Nằm đưa vơng ở đây mà chị réo hoài không thèm lên tiếng.
Uyển Thanh đứng án trước mặt Duy. Ở khung cửa nhỏ c̣n thêm một bóng người thấp thoáng, che đi luồng ánh sáng, làm những hạt bụi nhỏ của Duy cuống quưt bay loạn cả lên.
- C̣n nằm đó nữa sao. Dậy đi! Dậy đi nhỏ! Lại đây chị giới thiệu cho em.
Lười biếng ngồi dậy theo đă kéo tay của Uyển Thanh, Duy dụi mắt bước ra khỏi chỗ nằm, tay ṿ mớ tóc ngắn củn của ḿnh cho phải phép.
Uyển Thanh kéo Duy lại cửa pḥng. Mắt lấp lánh một niềm vui, cô cất giọng trong vắt giới thiệu.
- Đây là nhỏ Duy đó anh Phong, em cô cậu với Uyển Thanh, nhỏ ở Sài G̣n, mới lên đây chơi thôi.
Và quay lại Duy, Uyển Thanh bẽn lẽn.
- Nhỏ Duy ơi! Đây là anh Phong.
Pḥng của nội tối quá, luồng ánh sáng chênh chếch trong pḥng đă bị một bóng cao to che khuất, nên Uyển Thanh không nh́n rơ được mặt Duy. Con người ta khi đang ngập trong niềm hạnh phúc, có thấy rơ điều ǵ khác lạ xung quanh đâu.
Duy đang đứng sững, thân thể cô như hóa đá, như đóng băng.
"Phong đó sao?" Đầu cô ong ong dội một tiếng thảng thốt. Ngay phút giây Uyển Thanh nhắc tên Phong, cô đă rùng ḿnh mơ hồ một điều ǵ khó tin, một điều ǵ không thực.
Vậy mà điều khó tin lại phải tin, điều không thực là một sự thật đắng ḷng.
Duy không hiểu sao ḿnh c̣n đủ sức đưa tay ra bắt lấy bàn tay Phong. Người cô lạnh toát. Không biết lạnh từ tim óc ḿnh hay cái lạnh được chuyền sang từ con người Phong, qua cái bắt tay xă giao hời hợt.
Trong cô có một cái ǵ đó vỡ tan. Vỡ tan tành. Một thứ cô từng đặt tên và trân trọng. Một thứ mà cô đă xem như một điều thiêng liêng, một phép nhiệm màu.

Chương 2

Chống tay lên thành giường, Duy trở dậy đến bên cửa sổ nh́n ra ngoài. Gió vùng cao nguyên ẩm ướt thật không hiền chút nào, chỉ thả rong mấy con đồi chiều qua, mà khi về nhà, vào bàn ăn, Duy đă phải hắt hơi liên tục.
Cơn hắt hơi của cô làm khuấy động bữa ăn tối của cả gia đ́nh, và thật tệ hại là làm hỏng luôn buổi giới thiệu ra mắt người bạn trai của Uyển Thanh với mọi người trong nhà.
Với mỗi tiếng át x́ vang dội, Duy nhận được vẻ lo lắng ái ngại của nội và cô Út Sa. Cái gườm mắt khó chịu hậm hực của cô Hai. Duy cũng biết có lẽ cô Hai giận cô ghê lắm, tại cái tật lang thang ngoài trời lạnh của cô, bị cảm là đáng rồi, nhưng lại làm ảnh hưởng đến chuyện vui của cô con gái cưng cô Hai. Chuyện này thế nào cũng được cộng thêm vào ác cảm của cô Hai với Duy cho mà xem.
Thật ra Duy cũng đâu muốn làm phiền mọi người như vậy, nên chỉ cầm cự một lát là cô cái lỗi để lền pḥng rồi. Trùm kín trong chăn nệm ấm, cô chống trả cơn sốt gây gây người, và mỏi mệt, cô đă thiếp đi.
Cho đến khi nội và cô Út vào tận giường Duy rờ trán và bắt cô uống thuốc, cô mới biết buổi ăn đă tàn. Minh Phong, bạn trai của Uyển Thanh, sẽ ở lại đây cả tuần lễ.
Trong khi cô lọng cọng uống thuốc và nghe cô Út nói về chuyện đó, th́ nội vuốt tóc tai gọn hơ của cô, và bảo:
- Ngủ sớm đi con. Nhắm mắt lại làm một giấc, sáng mai sẽ khỏe hơn mà.
Duy đă nghe lời, cô cũng nhắm mắt lại, nhưng cô không ngủ hẳn, cô chỉ muốn mơ. Trong mơ, cô muốn ḿnh thấy cảnh chiều nay như khác đi. Uyển Thanh đă đem người bạn trai của chị đến giới thiệu với cô lại người khác, một người xa lạ, không phải là Hoàng Minh Phong, mà cô đă thuộc ḷng tên từ lâu.
Nhưng giờ đây, khi thức dậy, ánh nắng buổi sớm đă chiếu rọi lên những tán cây cao bên ngoài khung cửa sổ. Những ánh nắng ban mai chiếu sáng soi rọi những sự vật rất rơ ràng, rất thật. Duy cũng hiểu thấu cô không thể dối gạt ḿnh. Người con rể tương lai mà cô Hai từng trông ngóng và ca ngợi mấy tuần qua chính là Phong.
Duy cười một ḿnh, tiếng cười khô khốc.
Chẳng phải Phong đă bảo với cô anh đi du học đó sao? Chẳng phải anh đă bảo v́ thời gian học quá dài, chương tŕnh học nặng nề, anh phải tập trung vào việc học, nên tạm thời hai đứa phải chia tay...?
Lúc đó, sao cô lại không để ư ḍ xét khuôn mặt anh xem có nét dối gian nào không? V́ sao anh không cho cô ra sân bay tiễn anh? V́ sao t́nh yêu quá đỗi thật thà của cô lại có thể cản trở việc học hành của anh?
Cô không hề hỏi anh, cũng như không tự hỏi ḿnh. Lúc đó, cô chỉ biết khóc và buồn rũ. buồn đến lạc hồn, đến ngơ ngẩn, đến... thi rớt Đại học.
Lúc đó cô khóc, nhưng bây giờ cô lại cười. Tiếng cười nghe mới chua chát làm sao!
Vuốt mớ tóc tém, Duy hất mặt với ḿnh trong gương, cô lẩm bẩm:
- Thấy chưa Phương Duy! Con khùng khờ khạo. Mày c̣n dư thừa nước mắt nữa thôi. Chỉ có mày ngu, khổ sở với người để bây giờ, cổng trường Đại học đóng lại trước mặt mày, làm mẹ phải lo lắng, buồn phiền. Mày v́ một thằng con trai lừa lọc đó mà hụt một bước rồi. Tỉnh lại đi, con Duy ngu ngốc, cứng đầu. Ngoài kia nắng lên rồi, chuyện cũ là bài học đáng giá cho mày đó. một bài học nhớ muôn đời.
Cái mũi đang bị nghẹt làm cho giọng nói của cô bị biến đổi, cứ như giọng của một người nào khác vậy, nghe thật chẳng ra làm sao.
Có tiếng chân ngoài hành lang, Duy vội đến bên giường, xếp vội chăn màn và chuẩn bị một tư thế gọn gàng. Cô không muốn nội thêm lo lắng cho ḿnh:
- Con Duy đă khỏe chưa vậy?
Giọng của nội vang lên ở cửa pḥng thật rổn rảng. Duy vội đến mở cửa ra:
- Con nè nội, con khỏe rồi.
Bà nội đứng ở cửa pḥng, nheo nheo mắt ngó cô. Chừng như cái cười cô soạn sẵn trên mặt cũng khá tươi tỉnh làm bà hài ḷng, bà gật đầu.
- Ở trong pḥng nhé. Ăn sáng rồi uống thuốc cho dứt. Không được đi đâu hết.
Duy kêu lên ṿi vĩnh:
- Ư! Đừng nội, con đâu có...
Nội cô trừng mắt:
- Đâu có ǵ? Hôm qua sốt cao như vậy, bệnh rơ ràng mà c̣n cài nữa sao? Ai bảo con đi ra ngoài không mặc đủ ấm? Nội đă bảo chiều ở đầy sương xuống sớm, lạnh lắm, cứ lang thang ngoài mấy con dốc làm ǵ không biết, để bị cảm thế này.
- Con... hơ... con chỉ đi dạo thôi - Cô phân bua.
Nội nhăn mặt:
- Dạo cái ǵ mà dạo. Nhiễm lạnh phải bỏ ăn cả tối, c̣n ham dạo nữa thôi.
Cô Út đem một mâm lỉnh kỉnh thức ăn vào pḥng. Cô Út nháy nhó ra hiệu với Duy. Cô đành nhoẻn miệng cười:
- Con biết lỗi rồi, nội đừng la con nữa. Bây giờ con uống thuốc, rồi ở trong pḥng dưỡng bệnh nguyên ngày, không ra ngoài nữa đâu.
Nội cô gật đầu dịu giọng:
- Đúng rồi. Vậy mới phải chứ.
Duy bước lại đỡ cái mâm trên tay cô Út, cô hỏi:
- Ǵ nhiều vậy cô Út? Con chỉ có một ḿnh mà, ăn sao hết.
Cô Út cười, mở cái thố nhỏ.
- Cháo thịt bằm đó. Tối qua con chỉ uống quấy quá ly sữa để uống thuốc, sáng nay phải ăn bù chứ sao - Út nháy mắt nói nhỏ - Nội nói vậy đó.
Duy le lưỡi. Nội nói là lệnh rồi, đố ai c̣n dám căi
Bà nội vẫn c̣n đứng trong pḥng hối thúc - kéo ghế ngồi ăn đi chứ để nguội hết
Biết làm sao được, dù cháo là món ăn cô vẫn ghét nhất, Duy cũng phải ngoan ngoăn ngồi ăn.
Nh́n Duy ăn xong một chén cháo, và đang sớt chén thứ hai, nội đứng cạnh gật gù.
- Ngoan lắm. Ăn xong th́ Út cho con uống thuốc.
Vuốt mái tóc ngắn ơi là ngắn của Duy, nội càu nhàu với cô Út:
- Không biết mẹ nó nghĩ sao mà cắt tóc con nhỏ như vậy. Cháu tao chứ có phải mọi mán nào đâu. Thiệt là! Nh́n coi, gái không ra gái, trai không ra trai ǵ hết.
Nuốt vội miếng cháo, Duy lên tiếng:
- Đâu có nội, không phải mẹ đâu. Tại con cố t́nh đi cắt như vậy mà.
Nội nhăn mặt khó chịu:
- Chà! Binh mẹ dữ vậy sao. Tao c̣n lạ ǵ mẹ bây nữa. Thèm đứa con trai sao không cố mà đẻ thêm đứa con trai. Từ khi bây c̣n nằm trong nôi, nó đă cố t́nh cho ăn mặc toàn quần áo con trai. Lớn một chút th́ cho chơi toàn súng ống, xe tăng, chạy giỡn sầm sầm như một thằng cu vậy. Hồi cha bây c̣n sống, mẹ con ở đây, nó c̣n nghe lời tao chút chút, chừng ba bây mất rồi, nó về nghề hát cũ, đem bây đi về Sài G̣n xa lắc, vài ba năm mới lên thăm tao một lần. Cách mặt rồi, tha hồ nó thả lỏng bây.
Bà quay lại viện cả đến Út Sa làm đồng minh:
- Đó, con Út coi đó. Mày thấy từ bữa nó về, đóng bộ toàn mấy cái quần jean dày cộp, đi lang thang mấy con đồi, tóc th́ cứ ư như đau ban mới mọc vậy, nh́n có ra con gái chút nào không?
Duy đưa tay sờ "cái đầu đau ban" của ḿnh, cô chống chế:
- Tại con thật mà nội, tại con... con thi rớt Đại học, rớt cả hai trường. Con giận ḿnh ngu quá nên... tự cắt tóc trừng phạt ḿnh thôi mà. Con có hứa với mẹ rồi, không làm biếng và ham chơi nữa. Con cắt tóc cụt là để... tỏ ư chí, quyết tâm hơn thôi. Tại con đó, chứ hôm con đem cái đầu mới về nhà, mẹ cũng la dữ lắm, giống y... nội vậy.
Bà nội Duy hừ nhẹ.
- Nó mà có thời giờ là bây nữa sao?
Và như quá rơ biết Duy bênh vực mẹ trong những lời đối thoại với bà, dù cách nói của cô vẫn mềm mỏng và có ly, nhưng bà vẫn không được hài ḷng lắm. Cô con dâu của bà, bà hiểu chứ, tánh t́nh của Phương Duy là bản sao từ nó chứ đâu xa. Năng động bướng bỉnh vô cùng, đă quyết định làm ǵ, th́ ương ngạnh làm cho bằng được, nghĩ điều ǵ đúng th́ căi cho thắng mới thôi. Đành rằng ưu điểm th́ cũng có đấy: nó sống chân thật và luôn tươi vui. Nhưng dường như cá tính mạnh mẽ đó không hợp với bà mẹ chồng chút nào.
Ngày thằng An, ba Phương Duy c̣n sống, vợ nó vốn xuất thân từ nghề hát, nhưng cũng chịu bỏ nghề về Đà Lạt, yên ổn sống với vai tṛ dâu con. Bà tuy khắt khe nhưng cũng biết lư lẽ. Nó đă thương con trai bà như vậy, bà cũng đâu khó dễ ǵ. Chỉ có điều cái cá tính trong cuộc sống tự do cũ đôi chút làm bà phiền toái. Bà đă tính rèn nó từ từ, để nó dần vào khuôn phép, để nó nhu ḿ mực thước hơn. Kết quả lúc đó cũng khá khả quan, bà tạm yên ḷng.
Ngờ đâu mọi chuyện đổi thay, đứa con trai duy nhất của bà, đứa con bà thương yêu lo lắng nhất đă ra đi khi con Phương Duy chỉ mới tám tuổi. Bà đau ḷng, nhưng mẹ con Duy mới thật sự suy sụp tinh thần trầm trọng. Nh́n nó héo hon mà bà thương cảm cho cảnh góa bụa của đứa con dâu. V́ vậy, khi đứa bạn thân của nó ghé lại thăm, tụi nó xin bà cho đứa con dâu về Sài G̣n, trở về với sân khấu để tạm quên đau buồn, bà đă bằng ḷng chấp thuận.
Cái điều bà c̣n lo canh cánh là Phương Duy. Bà quí con bé như vàng, t́nh thương ấy cộng thêm vào nỗi nhớ người con trai bạc phước khiến bà lưu luyến chẳng muốn rời xa nó. Nhưng mà, nó c̣n phải theo mẹ. Bà chỉ c̣n mong chờ những dịp nó về đây để bà thỏa nỗi nhớ cháu, nhớ con.
Chuyến về thăm bà lần này, Phương Duy tỏ ra có nhiều thay đổi khác thường. Tóc tai cắt cụt ngủn nh́n mặt ngổ ngáo quá. Thất bại trong đợt thi Đại học vừa rồi càng làm nó lầm ĺ, ít nói, ít đùa giỡn lí lắc như xưa...
Bà thở dài, vuốt mái tóc ngắn của nó, một lần nữa rồi bà trở ra, không quên bảo Út Sa nhắc chừng nó uống thuốc.
Bà nội vừa rời khỏi pḥng, là Duy như canh sẵn cơ hội, cô buông chén cháo đang ăn dở dang xuống mâm, thở phào.
- Trời ơi! Con đủ quá rồi. Nội đứng canh làm con phải ráng ngốn đến chén thứ ba.
Cô mè nheo cô Út khi thấy bà cô hiền lành của ḿnh đang cười thông cảm.
- Cô Út ơi! Con không ăn được nữa đâu. Út giúp con "phi tang" nha?
Cô Út cười:
- Trong thố chỉ c̣n hơn chén thôi, sao không ráng ăn hết đi. "Phi tang" cái ǵ lỡ nội bắt gặp là cả con lẫn Út bị rầy cả ngày cho coi.
Duy giả tảng không nghe, cô nhanh tay đậy nắp thố cháo lại, thu dọn chén muỗng cho gọn vào trong mâm. Rồi như xong việc cô quay lại x̣e bàn tay ra trước mặt cô Út cười h́ h́:
- Con xong giai đoạn cười trừ.
Cô đưa cho Duy một cái chén nhỏ, trong đó có đến bốn viên thuốc đủ màu sắc, kích cỡ khác nhau.
- Chúa ơi! Cái ǵ mà dữ vậy, Út. Hôm qua con uống có hai viên mà? - Duy kêu lên.
Cô Út làm mặt nghiêm.
- Cái này Út mua theo toa đàng hoàng đó nghe, Út phải ra phố từ sáng sớm đó.
Duy ngạc nhiên:
- Mua theo toa bác sĩ? Nhưng có bác sĩ nào thăm mạch cho con đâu mà đă kê toa?
- Út cũng không biết, h́nh như sáng nay nội đi nhà thờ, có gặp ông bác sĩ nào đó mà cha Vinh giới thiệu. Ông ta được nội nhờ vả liền, nhưng v́ ông ta mắc bận công việc, nên chỉ kê tạm cái toa này, nếu ngày mai mà con không tốt hơn là nên uống đủ cho dứt cảm đi.
Duy thở dài sườn sượt. Tự nhiên ở đâu chui ra một ông bác sĩ, mà lại có lời giới thiệu của cha Vinh nữa chứ, thế th́ cô đành phải cố trợn mắt mà nuốt cho hết mớ thuốc kia thôi. Bởi là một tính đồ Công giáo ngoan đạo, nội cô vẫn luôn tin tưởng và trọng vị cha xứ nhất. Lời giới thiệu của ông là những văn bằng bác sĩ khác mà người ta tŕnh ra với nội.
Nhận ly nước lọc và x̣e tay để cô Út đổ thuốc vào, Duy rầu rĩ ngắm nghía chúng một lát, rồi hít một hơi, cô dốc tất cả vào miệng và nốc ngay nước cho mau trôi. Bụm thuốc to và nhiều quá, với cách uống thuốc kỳ dị đó, suưt tí nữa Duy trợn mắt sặc ra hết. Khi mớ thuốc đă trôi vào cổ họng, Duy thở hổn hển. Cô Út lắc đầu:
- Không ai uống thuốc như con vậy. Thôi bây giờ nằm nghỉ cho hết ngày và uống cho đủ ba cữ thuốc - Cô trỏ vào đống áo trên tủ - Út đem cho Duy thêm hai cái áo len của Út, rộng hơn, để con thay đổi. Nội bảo tại con mặc áo mỏng nên mới nhiễm lạnh.
Duy ậm ừ với lời Út mà thấy buồn nản. Chân cô là chân chích cḥe, luôn chạy nhảy khắp nơi, mà bây giờ lại phải bó buộc trong pḥng suốt ngày, có chán không chứ.
Duy bước lại xổ tung hai cái áo của cô Út ra xem thử. Ái chà! Cô Út của cô chỉ mới hơn ba mươi tuổi, c̣n trẻ chán, không hiểu sao lại mặt toàn mấy màu buồn tẻ thế này. Xám tro và tím nhạt ư? Duy chắt lưỡi xếp lại cả hai cái áo. Cái áo len màu đỏ đích thân nội cách đây hai năm dắt tay cô xuống phố chợ Đà Lạt mua, đă trở nên ngắn mất rồi so với cái thân h́nh vụt lớn của cô lúc này.
Duy nhớ rơ lúc đó nội chỉ cho cô hằng hà sa số những áo len đủ kiểu, đủ màu, nhưng cô chỉ nằng nặc đ̣i nội mua hai cái áo len màu đỏ rực. Màu đỏ là màu Duy thích nhất, tươi tắn, vô tư. Cô không sợ bị ai dèm pha khi màu đỏ vẫn bị xem là màu nóng, màu của nổi loạn, của bốc đồng. Bởi v́ nếu quả là thế th́ màu đỏ vẫn phù hợp với cô đấy chứ, phù hợp luôn với cái tánh mạnh bạo dễ thay đổi và bướng bỉnh của cô. Và thật y như màu đỏ, cô không hiền chút nào.
Trong cái gương h́nh bầu dục thật lớn gắn trước khung cửa tủ, cái áo đỏ của cô Duy 16 đang được cô Duy 18 tuổi "nong" đến chật căng và... ngắn củn cởn trông thật buồn cười.
Thôi kệ! Ngắn th́ ngắn. Duy vẫn mặc cái áo xưa cũ này, màu đỏ của nó làm cho cô thấy vui mắt, thấy yêu đời là đủ rồi, cần chi có thêm áo mới, phải không nhỉ?
Xếp lại mấy cái áo của Út, cất tạm vào ngăn tủ, Duy đến bên cửa sổ. Nắng Đà Lạt thật đẹp, cây cỏ như được phủ những màu sắc rực rỡ, không khí bên ngoài chỉ nh́n thôi cũng đủ cảm nhận được sự trong lành. Vậy mà Duy phải ở trong pḥng đến cả ngày sao?
Một ngày trời ru rú trong nhà trong khi cảnh vật bên ngoài tươi đẹp như vậy đúng là chuyện khó tin đối với tính cách của Duy. Nếu là lần khác, cô đă cười kh́ giả bộ ngoan ngoăn nghe lời Út và nội, để rồi sau đó lén ra ngoài bằng ngơ cửa sổ và các bậc cửa rồi.
Nhưng hôm nay lại khác, hôm nay cô không muốn ra ngoài, không muốn chạm mặt Phong dù cô biết rằng khó mà tránh luôn được trong suốt một tuần anh ở đây. Nhưng mặc kệ, cơn cảm lạnh cho cô một lư do chính đáng để cô có một ngày của riêng ḿnh, cô sẽ một ḿnh trong pḥng lắng lại tất cả những kỹ niệm về anh, về những ngày tháng mộng mơ cũ, và xếp chúng lại trong một ngăn của kư ức. Cái ngăn đó cô sẽ khóa kín và đặt cho nó một cái tên. Cái tên khá gọn "T́nh Đầu".
Người ta từng làm thơ rằng:
"T́nh chỉ đẹp khi c̣n dang dở
Đời mất vui khi đă vẹn câu thề..."
Nhưng đối với Duy lúc này, mối t́nh đầu giữa Phong và cô đă dang dở rồi, nhưng nó có đẹp đâu? Đẹp làm sao được khi cô phát hiện được ḿnh bị lừa dối, đẹp làm sao được khi thấy tận mắt, thấy quá rơ gương mặt hoảng hốt và sững sờ của Phong lúc Uyển Thanh dắt tay cô ra giới thiệu với anh. C̣n đẹp ǵ nữa khi suốt buổi ăn mắt không một chút nào dám ngẩng lên đối diện cặp mắt quan ṭa của cô
một ngày, với riêng ḿnh trong pḥng, chắc có lẽ là buồn tẻ lắm. Duy chép miệng "Đành thôi". Cô sẽ dùng cái sự buồn tẻ đó mà mặc niệm cho mối t́nh ngây ngô, khờ dại của ḿnh, sau khi chôn nó vào sâu thẳm đáy tim.
Một ngày, dài thật, nhưng cũng chóng qua thôi mà.
Một cuộc t́nh giả dối, buồn thật, đau thật, nhưng cũng sẽ qua. Duy biết chắc là như vậy, và cô thật sự muốn như vậy.
Nắng vẫn nghiêng soi vào cửa kính, Duy vẫn đứng lặng lẽ với riêng ḿnh.

Chương 3

Duy đă dùng xong bữa tối và uống thuốc. Bữa tối của cô, cũng như bữa trưa, là món súp khoai tây, cà rốt hầm với xương heo.
"Chắc là lại đúng theo tiêu chuẩn dinh dưỡng của ông bác sĩ sốt sắng nào đó". Duy nghĩ thầm. Cô cũng chẳng thích ǵ súp, nhưng cũng c̣n đỡ hơn cháo thịt bầm của buổi sáng, nên cô cũng ráng ăn hết thố súp cô Út mang vào, mong sao ông bác sĩ đó có khiếu điều trị từ xa, để ngày mai Duy c̣n ra ngoài được.
Ăn xong, Duy lại phải thuốc uống. Cách cô uống thuốc cũng bặm trợn y như buổi sáng và trưa. Cũng dốc tất cả vào miệng, tu nước một hơi dài để chúng trôi xuống cổ, và rồi... thở hào hển.
Cô Út cũng đă ra ngoài rồi, Duy vẫn c̣n đứng thở. Vừa thở cho lại sức, cô vừa lầm thầm rủa ông bác sĩ không quen.
Có tiếng gơ cửa, rồi cánh cửa mở hé, cho Duy thấy dáng hai người khách không mời: Uyển Thanh và Phong.
Uyển Thanh bước đến trước và cười với Duy, giọng cô như reo vui:
- Nhỏ bệnh đă hết chưa? Chị và anh Phong ghé thăm nhỏ nè.
Duy nhướng mày mỉm cười:
- Em có sao đâu. Cảm xoàng thôi mà. Thăm nom mà làm ǵ.
Uyển Thanh phát nhẹ vào vai Duy:
- Xoàng cái ǵ mà xoàng. Nhỏ cứ hay ỷ y để rồi nhiễm lạnh. Chị nghe nội bảo nhỏ phải nằm dưỡng bệnh trong pḥng, chắc là không nhẹ rồi.
Duy nhún vai ngồi xuống mép giường:
- Th́ chị thấy đó, em đâu có ǵ. Tại nội hay lo thôi mà.
Uyển Thanh không phản bác lời Duy, cô c̣n bận quay nh́n ra sau, Phong vẫn đứng trước khung cửa, mắt nh́n vào khung cảnh của căn pḥng. Pḥng của Duy là căn pḥng dành cho khách, dành cho bạn bè của gia đ́nh khi họ thỉnh thoảng ghé thăm. Ngoài những vật dụng cần thiết, không có tranh, không có một lọ hoa, không có ǵ đẹp mắt, vậy mà anh vẫn đang chăm chú nh́n quanh.
Uyển Thanh tiến lại kéo tay anh cười nói:
- Anh Phong làm ǵ thế? Bảo em lên thăm Duy, mà lên rồi lại nh́n bâng quơ không nói tiếng nào. Em không tin với người bệnh lém lỉnh là nhỏ Duy, anh lại bị khớp đâu nhé.
Cô quay sang Duy phân trần:
- Chắc tại hôm trước chị cảnh cáo cho ảnh biết trước là nhỏ em chị tính nghịch và quái quỷ lắm nên ảnh mới dè chừng thế, chứ Duy biết không, ảnh b́nh thường nói năng khéo léo và thú vị lắm.
"Chắc chắn là vậy rồi, ḿnh cũng biết rơ như thế, anh có lẽ luôn ngọt ngào, mềm mỏng với mọi cô gái". Duy nghĩ thầm, và chua chát với ư nghĩ ấy, cô cười nhếch mép.
Uyển Thanh hơi ngạc nhiên với cái cười của Duy, cô nhắc Phong:
- Anh! Quà anh đâu? Tự tay anh tặng đi.
Phong ngập ngừng rồi bước đến, ch́a ra trước Duy một cái gói nhỏ, giọng anh trầm trầm hơi vướng mắc:
- Đây là chút quà nhỏ... tôi gởi tặng... Duy, mừng cho... cuộc gặp mặt lần đầu. Chúc... Duy mau lành bệnh.
Nét mặt Uyển Thanh giăn ra hănh diện. Duy đưa tay đón lấy gói quà, cô nói gọn:
- Cám ơn anh.
Cô nói chỉ một câu cám ơn ngắn gọn, đối với Uyển Thanh, đó là câu hời hợt khách sáo, nhưng đối với hai người c̣n lại th́ nó mang ư nghĩa khác, một ư nghĩa ẩn chứa nỗi niềm, vừa chua cay vừa lạnh lùng.
Duy thốt lời cám ơn rất thật với ḷng cô. Cô thật sự cám ơn câu nói của anh giúp cho cô nhận định rơ thêm về một con người. Cô cám ơn cả t́nh yêu dối gian của anh, đă cho cô những ngày yêu đời và những kỷ niệm khó quên, kể cả kỷ niệm mùa thi rớt.
Cô cám ơn anh thật sự, mắt cô nh́n thẳng vào anh, dửng dưng như nh́n một người qua đường xa lạ nào đó.
Phong lại không chịu nổi ánh mắt đó, anh nh́n lảng đi chỗ khác.
Không khí của cuộc thăm bệnh thật lạnh lẽo và tẻ ngắt. Uyển Thanh chờ Phong nói những câu nói hóm hỉnh, vui vẻ như anh vẫn làm khi tiếp xúc với người thân trong gia đ́nh. Chờ măi, mà anh vẫn không nói ǵ, Uyển Thanh lên tiếng:
- Quấy rầy nhỏ Duy chút thôi, tụi chị rút lui đây. Nhỏ mở quà xem thích không, và ráng tịnh dưỡng mau lành nhé.
Như nhớ ra Uyển Thanh nói tiếp:
- Chị cũng rất mong nhỏ hết bệnh mau, để cùng chị dẫn anh Phong đi thăm phong cảnh khắp nơi ở Đà Lạt.
Đến bên Phong, Uyển Thanh cười:
- Anh biết không, tuy em là dân Đà Lạt nhưng không rành cảnh vật ở đây bằng nhỏ Duy đâu. Nhỏ hai, ba năm mới lên đây một lần, nhưng lần nào cũng đi đó đây rong chơi cả ngày nên những cảnh lạ và đẹp nó biết cũng khá nhiều đấy. Anh mà có thêm một hướng dẫn viên là nhỏ th́ tuyệt vời.
Phong cười gượng gạo:
- Vậy sao! Vậy... anh cũng mong Duy khỏe lại.
Duy ngồi b́nh thản, cô không tiễn khách. Sau khi cánh cửa đóng lại, cô c̣n nghe loáng thoáng giọng Uyển Thanh.
- Nhỏ Duy nó hay vậy đó. Khi th́ quậy phá bằng trời, khi th́ im ĺm hời hợt như vậy đó, anh đừng có lấy làm lạ...
Duy cười khẩy với lời phân bua của bà chị họ. Cô đúng là có tính khí như vậy thật, và Phong th́ cũng dư biết.
Có tiếng đàn từ dưới nhà vẳng lên. Tiếng piano réo rắt dưới những ngón tay của chị Uyển Thanh, bài "Đêm Đông" buồn tênh. Thật không hợp chút nào với tâm trạng tươi vui, tràn ngập hạnh phúc của chị lúc này chút nào, có lẽ chị đánh chỉ v́ quen bài. Nhưng đối với Duy, giai điệu này thật là thấm thía.
Duy tắt đèn, ánh trăng hiu hắt phảng phất ẩn trong pḥng. Cô ngồi tựa vào thành giường, kéo mền đến tận vai, lan man suy nghĩ.
Mẹ vẫn thường bảo cô là đứa con gái nhạy cảm, cô biết ḿnh đôi khi yếu đuối và cả tin, nhưng cô cũng biết ḿnh đồng thời là một đứa cứng đầu, ĺ lợm. Những ǵ cô đă muốn quên, cô sẽ quên sạch ngày mai, những ǵ cô muốn gói kín, sẽ không có bất cứ lư do ǵ và bất cứ ai mở ra lại với cô.
Chị Uyển Thanh đă dứt bài "Đêm Đông", chị chuyển sang một bài khác, cũng man mác buồn, và chị hát. Tiếng hát trong đêm thật thanh thoát, thật mênh mang, làm Duy chợt nhớ đến ngôi nhà nhỏ của mẹ con cô ở Sài G̣n. Nơi luôn có những lớp học múa và mẹ cô rất mất nhiều hơi sức cho những buổi học ấy nên giọng trở nên khàn đục.
Duy chợt so vai, cô nhớ mẹ quá. Mẹ đang có một chuyến đi xa, ra tận Bắc, mẹ đă nói cô đi theo, nhưng Duy v́ thất vọng về ḿnh, về kết quả thi cử của ḿnh nên xin mẹ cho cô lên Đà Lạt với nội vài tháng.
Bây giờ đây, một ḿnh trong căn pḥng tối. Cô lại cảm thấy nhớ mẹ vô cùng. Cô đă làm mẹ buồn nhiều, nhưng mẹ vẫn không hề trách hờn ǵ cô cả.
Gió khuya len từ những kẽ hở vào khung cửa làm Duy rùng ḿnh. Cô chuồi ḿnh nằm xuống giường, tự nhắc ḿnh nhớ ngày mai phải viết thư cho mẹ.
Ngày mai cô chắc chắn sẽ khỏi bệnh. Cơn bệnh cứ như giả vờ này. Ngày mai cô lại sẽ khỏe mạnh bước ra khỏi pḥng thản nhiên với mọi cơn gió cắt da.
Duy ch́m dần vào giấc ngủ thật dễ dàng, như chuyện cô muốn quên cũng đang ch́m vào quá khứ.

Chương 4

Không biết điều mong mỏi của cô được linh ứng, bản tính quật cường của cô đă chống chọi dược cơn cảm cúm, hay tại thuốc của vị bác sĩ không quen hiệu nghiệm, mà ngày hôm sau Duy rất tươi tỉnh và khỏe mạnh. Tuy c̣n nghẹt mũi nhưng đời nào cô lộ ra cho nội biết. V́ vậy, cô đă được nội phê duyệt cho phép tự do, kèm theo lời cảnh cáo là hạn chế đi rong và phải mặc áo ấm kỹ lưỡng.
Duy ngoan ngoăn vâng dạ lời nội dặn, cô nhấm nháp quấy quá miếng sandwich khô khan, phần ăn sáng hôm nay quả là khó nuốt với một người đang đắng miệng v́ dư âm của bệnh hoạn như cô.
Chỉ chờ khi về pḥng, là Duy mau miệng từ chối lời mời nhập bọn của chị Uyển Thanh, cô biến nhanh ra khỏi nhà.
Không gian bên ngoài thật là tuyệt. Trời cao thật cao, cây cao thẳng tấp, cỏ hoa đẫm sương đêm, thơm nồng nồng thanh khiết. Duy lại đi lên những con đồi bên hông nhà.
Khi đă chắc chắn là rất xa nhà, cô bỗng vụt chạy. Cô chạy như điên, thở hồng hộc, mồi hôi vả ra như tắm, đầu nóng bừng bừng. Cho đến khi muốn đứt cả hơi, cô mới đứng lại thở dốc và nh́n quanh.
Cô đang ở đỉnh đồi, mặt đất thoai thoải đưa xuống một mảng hoa cỏ dại đủ màu trông thật vui mắt. Duy thích chỗ này nhất. Nó không xa nhà nội là bao, nhưng ít người đến đây. Và giữa những khung cảnh tuyệt vời hơn, t́nh tứ hơn của Đà Lạt, th́ cảnh ở đây có vẻ hoang sơ và đơn giản dưới mắt mọi người.
Nhưng trái lại, với Duy, cô cảm thấy ở chỗ này, cô rất thoải mái, rất thanh thản, có thể trải ḷng ra với những đám hoa dại dưới kia. Những đóa hoa giản dị nhưng mạnh khỏe với những màu tươi tắn, những cánh hoa yêu đời và đầy nghị lực, cô mong muốn ḿnh làm bạn với chúng và được như chúng biết bao.
Duy yêu thích nơi này, vẫn thường tự nhủ ḿnh là chủ của nó. Cô đặt tên cho nó là "Thung lũng ngày mai". Bởi v́ ở nơi đây nh́n những sắc màu tươi vui kia, cô như được tiếp thêm sức mạnh, cô như cảm thấy yêu đời, yêu ḿnh và yêu thương mọi người. Cô như cảm thấy ngày mai thật tươi đẹp thật tràn đầy hy vọng.
Ngồi xuống tựa lưng vào thân cây, cô ngắm thung lũng của riêng cô. Cô huưt sáo vang vang bài "Bước t́nh hồng". Cơn cảm cúm ngày hôm qua làm cho tiếng huưt sáo lợt âm sắc quá cỡ. Nhưng mặc kệ! Ở đây chỉ có riêng cô, có ai nghe thấy mà b́nh phẩm đâu.
Duy về nhà vào lúc xế chiều, cô cuỗm một cái đùi gà thật ngon trong tiếng phản đối của cô Út. Lạ lùng trước sự im ắng của ngôi nhà, vừa chễm chệ trên cái ghế đẩu trong gian bếp gặm ngon lành chiến lợi phẩm, cô vừa hỏi cô Út:
- Út ơi! Nhà đi đâu vắng hết vậy Út?
Cô Út Sa chắc trong bụng c̣n giận Duy v́ cô căi lời không chịu ăn kiêng, Út không trả lời.
Duy gật gù:
- A! Con hiểu rồi. Chắc là từ sáng đến giờ không thấy con, nên nội lẫn cô Hai và cả chị Uyển Thanh đổ xô đi t́m con chứ ǵ? Chắc họ sợ con yếu sức rồi bệnh lại.
- Chỉ có nội là lo cho mi thôi, nhưng may là nội cũng đi đâu từ trưa, nếu không thôi nội cũng chờ mi về bằng cái roi mây đó. Ai mà thèm đổ xô t́m kiếm con nhỏ có cái chân hoang như mi.
Duy tủm tỉm cười, chép chép miệng ra vẻ miếng gà ngon quá chứ không phải khoái chí v́ cô đă bắt được cô Út mở miệng.
Cô tằng hắng giọng như hiểu biết:
- À, th́ ra những người c̣n lại đi xuống phố chợ rồi?
- Họ th́ cũng đi từ sau bữa ăn sáng - Cô Út vẫn vừa nhồi bột, vừa cố t́nh "báo cáo" cho Duy - Phố chợ đâu có xa xôi ǵ mà đến giờ vẫn chưa về.
Duy ngưng ngang miếng gà đang nhai. Câu hỏi nhóng của cô vậy mà đúng sao? Họ đi xuống phố chợ. Vậy th́ cô phải bỏ dự định của ḿnh đi thôi, kẻo lại gặp mặt ở đó. Phố chợ Đà Lạt không có bao con đường, chỉ loanh quanh rồi lại chạm trán nhau th́ thật đáng ngán.
Nuốt vội cho xong miếng gà, cô quẳng cái xương vào giỏ rác ở góc bếp thật điệu nghệ, giống y như cầu thủ bóng rổ ném banh vào lưới vậy. Miếng xương gà rời vào giỏ rác gọn hơ, kêu cái soạt, làm cô Út giật ḿnh, dáo dác nh́n quanh từng góc bếp.
Chạy lại bồn rửa tay và rửa mặt, Duy ph́ cười khi với tay lấy cục xà bông.
- Con chọi cái xương gà đó, không phải con chuột, con gián ǵ đâu.
Cô Út lườm cô nhưng cũng thở phào nhẹ nhơm. Duy phá ra cười cho điệu bộ nhát gan ấy. Cô đi ra khỏi bếp bằng cửa sau thông qua mảnh vườn nhỏ.
Cô Út chồm ra hỏi chặn:
- Mi lại đi đâu đó?
Duy đáp tỉnh queo, chân vẫn đều bước:
- Con đón nội thôi mà.
Giọng cô Út c̣n vang phía sau:
- Mi mà đón nội sao? Ai mà thèm tin. Mà có biết nội đi đâu c̣n bịa ra là đón...
Tay thọc vào túi quần jean để che bớt cơn gió chiều làm mấy đầu ngón tay tê lạnh. Duy bước chậm qua khỏi mảnh vườn nhà. Ở đây cũng nhiều hoa, do chính tay cô Út chăm sóc, nhưng Duy vẫn thấy không đẹp bằng thảm hoa cỏ dại ở thung lũng ngày mai của ḿnh.
Thân thể c̣n suy nhược sau hơn ngày trời cảm lạnh trong pḥng, cuộc rong chơi từ sáng đến giờ cũng làm đôi chân cô mỏi mệt, nhưng Duy chưa chịu về, chưa chịu trở lên căn pḥng của cô. Cô vẫn c̣n muốn đi đâu đó, lang thang cho hết một ngày đẹp như hôm nay.
Chân bước loanh hoanh thế nào mà cô lại đến gần ngôi nhà thờ. Cái tượng con gà cao tít bên trên tháp chuông làm cô phải ngóng cổ nh́n. Ngày xưa, khi cô c̣n nhỏ xíu, cha thường kể cho cô nghe một câu chuyện cổ tích về con gà. Nó hợm hĩnh, tự cao tự đại và ngu ngốc nên kết quả là "được" đứng ở trên ấy. Câu chuyện dĩ nhiên là không được đến tai nội, v́ nội vốn sùng đạo. Và Duy th́ rất khoái những câu chuyện cổ ngoài lề thế này, nên cô nhớ rất dai.
Bỗng dưng Duy thở dài. Đă lâu cô không dám nhắc đến ba, cô không dám chạm vào sợi dây quá khứ thiêng liêng của mẹ, sợ rằng mẹ lại buồn nhớ chuyện xưa.
Không định hướng để rong chơi tiếp. Duy tặc lưỡi. Đi đón nội vậy. Cô vừa nghĩ ra có thể nội ở nhà thờ. Cô thả theo con dốc nhỏ để đến nơi mà mỗi lần lên Đà Lạt, mỗi sáng chủ nhật, nội đều đánh thức và kèm Duy đi xem lễ. Những không khí trang nghiêm không thích hợp với Duy lắm, nhưng v́ sợ nội buồn, nên Duy cũng chịu khó ch́u ư nội.
Người ta nói đến chùa chiền, đến nhà thờ mà không thành tâm th́ cũng vô ích. Duy cũng dư hiểu những lần xem lễ của ḿnh chắc hẳn là vô ích rồi. V́ ngoài những lúc lén ngáp vặt vạ nh́n vẩn vơ trong nhà thờ ra, cô chả nghe được để hiểu hôm đó cha rao giảng về việc ǵ.
"Ḿnh đúng là một con chiên lạc loài, một con chiên làm biếng số một". Duy nghĩ bụng. Chắc Chúa trên cao không được hài ḷng cô lắm.
Nhưng dù biết rơ việc đều đặn mỗi lần theo nội đi xem lễ đối với đạo là vô hiệu quả nhưng cô vẫn làm. V́ miễn là nội vui, miễn là với nội, sự ngoan ngoăn ấy đạt hiệu quả là được rồi.
Ngang qua hang đá, Duy thoáng thấy một bóng người cúi đầu trầm ngâm trước tượng Đức mẹ. "Một anh chàng sùng đạo", cô nghĩ vậy. Dáng dấp người ấy thoạt nh́n khá giống Phong, nhưng mái tóc ngắn gọn gàng chứ không bồng bềnh "nghệ sĩ" như Phong.
Vả lại, anh ta mặc bộ quần đen. Sơ mi đen và jean đen, chẳng phải Phong rồi. Duy nhếch miệng cười. Có bao giờ Phong mặc màu đen đâu, và anh c̣n ghét cay đắng jean nữa chứ.
Duy cũng không thích màu đen. Màu u ám, tối tăm quá. Cô thích màu sặc sỡ để khuấy động khung cảnh xung quanh, khuấy động cuộc đời vốn tẻ nhạt. Ví dụ cái áo cam cô đang mặc chẳng hạn.
Duy đưa tay ngắt vội một chùm mimosa cạnh lối đi, một chùm hoa thật đẹp:
- Này cô, hoa trong khuôn viên nhà thờ không phải để ngắt đâu.
Một giọng nói trầm răn đe làm Duy khựng người. Cô từ từ quay lại. "À, con chiên ngoan đạo mặc bộ quần áo đen thui khi năy đây mà".
Thấy cô vẫn đứng nheo mắt nh́n từ đầu đến chân ḿnh mà không trả lời, người áo đen lại lên tiếng khi bước lại gần cô:
- Tại sao cô hái hoa ở đây?
- Anh là ai? - Duy hỏi ngược lại.
Người nọ cau mày:
- Tôi đang hỏi cô mà?
Duy nhướng mắt thản nhiên:
- Th́ tôi cũng đang hỏi anh đấy.
Ánh mắt người kia thoáng một tia ngạc nhiên, anh ta vẫn nghiêm giọng:
- Nhưng tôi hỏi cô trước, cô chưa trả lời tôi.
Duy ngoan cố:
- Tôi sẽ nói nếu anh trả lời tôi trước anh là ai, có trách nhiệm, bổn phận ǵ ở đây? Tại sao lại lên mặt la lối khi thấy tôi hái hoa?
Người nọ nhăn mặt như chối tai với những lời lẽ ngang ngược của Duy, anh ta lạnh lùng nói:
- Nhưng đây là khuôn viên nhà thờ, hoa cô vừa hái là nằm trong khuôn viên này.
Duy vẫn đứng thẳng người huơ huơ chùm hoa trước mặt anh ta:
- Hoa của anh?
- Dĩ nhiên không, tôi vừa bảo là hoa ở đây của nhà thờ này mà - Giọng anh ta khó chịu - Đây là hoa công cộng.
Duy như vừa hiểu ra, cô gật gù:
- Phải rồi, hoa công cộng. Vậy có phải là hoa của anh đâu mà sao anh hoạnh họe tôi?
Người kia sầm mặt:
- Cô phá hoại của công mà c̣n nói ngược nữa, sao không biết phục thiện ǵ hết vậy?
Duy lạ lùng trố mắt nh́n anh ta:
- Kỳ vậy? Tôi hái một chùm hoa thôi, có làm điều ǵ tội lỗi, ác đức đâu mà anh bảo phải phục thiện?
- Cô bảo cô không có lỗi?
- Ừ, phải rồi - Duy vẫn nói cứng.
Người kia hỏi vặn:
- Hoa không phải của cô? Không phải cô trồng, phải không?
Ngắm nghía chùm hoa trên tay, Duy ra vẻ miễn cưỡng công nhận:
- Tôi không biết làm nhiều việc, trong đó có việc trồng hoa.
Người áo đen gật đầu hài ḷng một chút với câu trả lời của Duy, anh ta hỏi tiếp
- Hoa đă không phải của cô, không phải cô trồng, vậy sao cô hái? Cô có biết trồng nó khó khăn lắm không?
Câu trả lời tiếp theo đối với Duy thật quá dễ dàng:
- Tôi không biết trồng hoa thật, nhưng tôi biết hái hoa - Cô nhướng mắt điềm nhiên nói - Việc trồng cây và chăm sóc hoa tất nhiên là khó khăn rồi, tôi đâu có làm được. Nhưng hái hoa th́ lại khác, hái dễ thôi mà, nên tôi biết hái hoa, vậy thôi!
Mắt người kia trợn ngược. Cái giọng điệu của Duy ngang ngược, vô lư quá. Không thể chịu nổi, anh ta gằn giọng:
- Người ta đă khó nhọc trồng và chăm bón cho hoa cỏ nơi đây, chính là để làm đẹp thêm ngôi giáo đường này. Đó chính là tài sản công cộng để mọi người ngắm nh́n. Cô đă phá hoại mà c̣n cài lẫy nữa chứ. Cô có quyền ǵ mà đến đây phá phách? Hết chỗ phá rồi hả?
Nh́n kỹ càng thêm lần nữa con người có cái mặt quàu quạu mà ngay từ đầu, cô đă có ác cảm, Duy cười khẩy:
- Này anh, năy giờ tôi trả lời anh cũng khá b́nh thường đấy chứ, c̣n anh th́ lại bắt đầu tuôn ra những lời khiếm nhă, khó nghe rồi. Tôi hái hoa thôi, sao anh gán cho tôi tội phá phách? Vậy anh có quyền ǵ mà hạch hỏi ở đây?
Người áo đen đúng như Duy đoán là loại người cộc tính, hắn ta nói xẵng:
- Muốn hái sao không ra ngoài kia mà hái? Ngoài khuôn viên nhà thờ thiếu ǵ hoa?
Duy chắc lưỡi:
- Bên ngoài hoa không đẹp bằng.
- Cô...
- Tôi sao ḱa? - Duy nhướng mắt cắt ngang lời nói ngắt ngứ v́ bắt đầu nổi giận của người kia.
Giọng hắn ta như nghiến lại:
- Tôi chưa từng thấy ai có lỗi rơ ràng mà c̣n không biết nhận lỗi, mà c̣n trâng tráo gây gổ như cô.
Duy cười nhạt:
- C̣n tôi th́ chưa từng thấy ai đóng vai cố đạo dở như anh.
Người nọ nóng mặt cao giọng:
- Cô nói vậy nghĩa là ǵ?
Tệ thật! Duy lắc đầu, nói thế mà cũng không hiểu. Cô ra vẻ kiên nhẫn giải thích:
- Tôi nhận thấy anh là dạng người rất dễ quạu, dễ xúc phạm người khác, đâu có hợp với vai tṛ rao giảng, lên mặt dạy đời đâu. Hoa tôi hái cũng không phải anh trồng, sao anh lại bắt lỗi và sừng sộ tôi như vậy? Tôi có phá hoại hoa cỏ nhà thời th́ để người nhà thờ lên tiếng chứ. Đừng có tự tṛng vào ḿnh bộ áo màu đen thui rồi tưởng trời chiều nhập nhoạng mà chận người, đem bộ mặt h́nh sự cũng đen thui của anh ra mà răn dạy.
Cô nhún vai:
- Xin lỗi nhé, mắt tôi c̣n tinh tường lắm. Và tôi cũng biết cha Vinh và ông Từ ở đây. Tốt hơn hết anh đừng mượn vai nữa.
Nói dứt, Duy quay người định bước đi. Tên kia thật lẹ làng vụt bước nhanh hơn chặn cô lại:
- Cô đứng lại!
Như dự đoán trước Duy né sang phải, cố bước. Hắn bước gấp để chận lần nữa. Cô vẫn né qua, né lại để ngoan cố bước đi cho bằng được. Nhưng khổ nỗi, hắn cao to và chân lại dài, nên dù cô có lanh lẹ, hắn vẫn chỉ bước gấp là bắt được cô
Thoát không khỏi, Duy đứng lại. Hắn cũng trước mặt, trừng trừng nh́n cô, không nói câu nào.
"Mặt hắn dữ ghê!" Duy thầm nghĩ khi thấy rơ đôi lông mày cau lại khắc nghiệt và cái quai hàm đang bạnh lại hầm hừ của bộ mặt thật gần của hắn. "Ḿnh chọc hắn giận rồi".
Duy thản nhiên nghếch mặt nh́n. Hắn cũng quắc mắt trông xuống. Không ai lên tiếng, nhưng đều gầm gừ trong thầm lặng để thủ thế với nhau.
Tư thế khiến Duy mỏi cổ v́ phải ngước kênh hắn, nhưng cô nhất định không quay đầu chịu thua.
Cả hai đứng như thế. Đối mặt nh́n vào mắt nhau và có cùng một cảm giác giống hệt nhau là ghét nhau thậm tệ. Duy có thêm một cơ hội kiểm chứng lại giác quan thứ sáu của ḿnh. Cô tự nhủ: "Nếu trên cuộc đời này, ông trời có nặn ra một con người mà kỵ với ḿnh nhất, mà đáng ghét, khó ưa nhất, chính là tên quạ đen đang đứng trước mặt ḿnh đây. Hèn chi khi năy thấy hắn là ḿnh ghét liền, hắn mở miệng là ḿnh giở giọng châm chích liền"
Hai người cứ đứng thẳng ḱnh nhau. Cho đến khi một giọng nói ngạc nhiên cất lên:
- Ủa, có chuyện ǵ vậy?
Cả Duy lẫn tên kia đều giật ḿnh quay lại và đều bật ra cùng một lúc, tuy hai câu khác nhau:
- Cha! Thưa cha.
- Ư, nội!
Quả thật đứng trước mặt họ là cha Vinh, vị cha xứ của nhà thờ và một nhóm năm, sáu ông bà lớn tuổi, trong đó có nội của Duy.
Bà nội Duy bước lại gần đứa cháu lạ lùng hỏi:
- Con Duy đến rồi à? Sao lại đứng sựng ở đây? Sao không chào ai hết vậy?
Duy đáp nhanh sau cái gật đầu chào mọi người:
- Con đi đón nội.
Bà nội nh́n sang "đối thủ" của Duy, giọng bà ngạc nhiên:
- Ủa cậu Nguyễn đây mà? - Bà quay qua Duy - Con có quen cậu Nguyễn?
"Thôi chết" Duy than thầm. "Nội cũng có quen biết hắn. Không chừng hắn có liên hệ ǵ với nhà thờ".
Duy c̣n đang lo ngại kiếm cách trả lời th́ cha Vinh cũng lên tiếng hỏi tên nọ.
- Nguyễn cũng quen cô Duy rồi à?
Người tên Nguyễn chưa trả lời vội, hắn ta liếc về phía Duy như thắng thế. Nhưng vẻ đắc thắng chưa kịp lộ ra th́ hắn lại đổi thành chưng hửng. Chùm hoa mimosa hái trộm khi năy c̣n trên tay Duy mà bây giờ đă biến mất rồi. Hắn nhăn mặt.
Hắn xụ mặt th́ Duy lại cười. Tang chứng không có, lấy ǵ kiện cáo cô. Duy cười với nội:
- Con t́m nội, vừa hỏi thăm đường anh này thôi.
Mọi người à lên một tiếng như hiểu ra. Trời chiều tối, mắt ai cũng kẻm nhẻm, kèm nhem, họ đâu phân biệt được cảnh hỏi thăm đường với cảnh kênh nhau. Họ gọi nhau về nhà, không quên chào cha xứ và người có tên Nguyễn.
Chỉ c̣n lại bà nội Duy và cha Vinh. Cha cất tiếng mời:
- Thôi, chúng ta trở lại pḥng khách đi. Sẵn có cô Duy và cả Nguyễn nữa này. Thế th́ tốt quá.
Duy kinh ngạc nh́n nội. Nội gật đầu như đồng ư với lời cha, giục Duy đ theo. Duy nh́n cha Vinh, ông khoan thai đi trở lại ngôi nhà ngói đỏ bên hông nhà thờ, sau câu nói tối nghĩa lạ. Cô quay nh́n hắn, hắn thản nhiên như hiểu rơ ư nghĩa của cha Vinh.
"Ai cũng hiểu chỉ có ḿnh.... chả hiểu". Duy ngán ngẩm thầm cho t́nh thế lúc này của ḿnh, cô đành theo họ vậy.
Cha Vinh đưa mọi người trở vào pḥng khách của cha, nơi c̣n dư âm của một buổi hội họp với ly tách rải rác và các ghế ngồi quây quần.
Trỏ một cái ghế bành nước gỗ lên sáng loáng, cha bảo Duy ngồi và mời ngồi gần đó.
C̣n Nguyễn?
Duy sửng sốt nh́n thấy anh ta điềm tĩnh kéo ghế ngồi đối diện cô, thật sát đến nổi đầu gối anh ta chạm phải cô, nét mặt vẫn kín bưng.
- Nội - Duy kêu lên.
Nội đang lắng nghe cha Vinh nói chuyện ǵ đó, nghe tiếng gọi của Duy, nội ngẩng lên:
- Ǵ vậy con? Sao không ngồi yên đó để cậu Nguyễn khám cho kỹ?
"Khám cho kỹ? Cái ǵ mà khám cho kỷ". Mắt Duy kinh ngạc lia từ nội đến hắn. Đột nhiên cô vụt hiểu ra. Phải rồi hắn ta, cái tên Nguyễn này là... bác sĩ. Hắn chính là người kê toa cho Duy uống mỗi cữ thuốc cả nắm đây sao?
Duy chớp mắt nh́n kỹ anh ta. Mặt mày đă bớt cau có khó ưa, nhưng vẫn c̣n nét nghiêm trang và lại c̣n thêm phần ngạo nghễ nữa chứ. Duy mím môi. Anh ta ngạo nghễ là phải rồi. V́ bây giờ t́nh thế đảo ngược, anh ta quen biết cả cha Vinh và nội, anh ta là bác sĩ và anh ta biết ngay từ khi Duy gọi nội. Duy là bệnh nhân của anh ta. Bởi vậy nh́n cái cằm anh ta mà xem, hếch lên trông thật chướng mắt.
Nhưng dù có chướng mắt cách mấy Duy cũng không dám lộ ra. Hắn ta chắc cũng biết vậy nên "vô tư" khám bệnh. Đầu tiên, anh ta thản nhiên sờ trán cô, săm soi, chăm chú vào mặt mũi cô và rồi anh ra lệnh:
- Há miệng ra nào?
Duy mím môi lắc đầu.
Hắn vẫn tỉnh bơ lặp lại:
- Hăy há miệng ra.
Duy phản đối:
- Tôi đă hết bệnh rồi. Nh́n thôi cũng đủ biết, cần ǵ phải khám xét cái ǵ nữa.
Nội nghe ra giọng Duy, bà quay lại rầy:
- Con Duy có ngoan ngoăn để cậu Nguyễn khám cho không? Càu nhàu ǵ đó?
Duy phân bua với nội:
- Nhưng hôm nay con đă hết bệnh thật rồi mà nội. Nội cũng cho phép con ra ngoài rồi?
Nội cau mày:
- Cảm cúm làm ǵ chỉ một ngày mà hết. Ngày hôm qua con bị nóng lạnh hắt hơi và ho tùm lum. Cậu Nguyễn v́ có công việc gấp nên chỉ kịp kê toa cho con thôi. Hồi năy cậu trở về, nội đă nhờ cậu xem mạch lại cho con. Chắc con gặp Uyển Thanh dọc đường chứ ǵ? Nó không bảo với con sao?
- Uyển Thanh? - Duy ngạc nhiên.
Th́ ra nội đă nhờ và hắn ta đồng ư khám bệnh cho cô, nội bảo Uyển Thanh về gọi cô. Nhưng sự thật Duy có gặp Uyển Thanh đâu, nên cô thật kinh ngạc khi thấy tự dưng ḿnh bị nhét vào ghế và bị... khám vô tội vạ thế này.
Duy cố giải thích với nội:
- Con có gặp chị Uyển Thanh đâu? Con đâu phải đến để khám bệnh, con đến đón nội mà. Con không khám đâu.
Nội có vẻ ngạc nhiên và không tin mục đích của cô khi đến nhà thờ. Không tiện nói với Duy nhiều, nội phẩy tay:
- Th́ dù ǵ đi nữa con cũng ở đây rồi cũng may có mặt luôn cậu Nguyễn, để cậu ấy khám cho con kỹ hơn th́ nội mới yên tâm.
Nói rồi nội lại quay qua cha Vinh bàn bạc tiếp về việc ǵ đó. Duy nghe loáng thoáng như sơn sửa lại tháp chuông. Không c̣n nội binh vực cô nữa rồi. Duy đành ngồi yên trở lại.
Nguyễn vẫn lặng thinh chờ đợi cuộc đối đáp của hai bà cháu, bây giờ mới lên tiếng:
- Thế nào?
Câu hỏi được Duy hậm hực trả lời bằng hành động. Cô... há miệng ra.
Nguyễn chúi đầu ngắm nghía trong ṿm miệng cô chán chê. Anh ta nói thầm chỉ vừa đủ cô nghe:
- Há to thêm chút nào, khi năy thấy cô cũng miệng lưỡi ghê lắm mà, cũng cao tiếng mạnh miệng lắm mà.
Duy tức giận ngậm miệng lại liền, cô cắn phải cái đồ nghề bằng thép có h́nh thù giống cái muỗng dẹt của Nguyễn một cái cốp, làm răng cô ê ẩm đến nhăn nhó mặt mày.
Nguyễn thản nhiên rút dụng cụ ra khỏi miệng Duy lau chùi cẩn thận, phân tích bệnh cũng cẩn thận một cách cường điệu:
- Cô đang chuyển qua đau họng đấy. Uống đúng theo toa tôi cho sẽ khỏi - Và anh ta nói qua kẽ răng thật nhỏ riêng với cô - Bệnh này tối kỵ gân cổ căi cọ ngang ngược, nếu không giọng cô sẽ bị bể tiếng giống như mấy cái loa bị rè vậy, nghe cứ quang quác quang quác vào tai người ta.
Duy trợn mắt tức tối kinh khủng, cô liếc nhanh ước lượng khoảng cách từ cô đến nội. Không được rồi! C̣n gần quá. Cô mà độc địa phang vào mặt hắn câu nào là e tới tai nội ngay.
Duy đành làm thinh nhẫn nhịn. Trong ḷng hầm hè vô số lời lẽ "êm tai" dành cho tên bác sĩ nhiều chuyện này, đành để lúc khác vậy.
Nguyễn quay qua hư hoáy viết vào cuốn sổ tay. Xong, anh ta xé rời và đưa cho cô tờ giấy. Duy liếc nh́n dửng dưng:
- Vẽ giời ḅ ǵ ở đây?
Nguyễn hơi bất ngờ v́ không tưởng tượng Duy vẫn ương bướng phản pháo. Dù giọng nói của cô nhỏ rí như sợ cha Vinh và nội cô nghe lọt, nhưng thái độ và câu nói vẫn bất trị như năy vậy.
Nguyễn buông gọn:
- Toa thuốc đó.
Rồi chẳng có vị thần chiến tranh náo xúi giục hối thúc, anh ta nói thêm như trả đũa Duy:
- Uống đủ uống đúng th́ mới mong b́nh thường trở lại, không cứng đầu xấc láo nữa.
Duy mỉm cười miệng nói một câu mà nh́n từ xa th́ cứ tưởng một câu cám ơn lịch sự, nhưng Nguyễn lại ở cạnh cô th́ lại nghe lọt vào lỗ tai rằng:
- B́nh thường giống kiểu anh chứ ǵ? Nhiều chuyện, x́ tin, ta đây, đạo đức giả, dỏm!
- Cô... - Nguyễn tím mặt.
- Xong rồi chứ Nguyễn? - Cha Vinh đang đi lại họ và hỏi.
Nguyễn hậm hực lia mắt ác cảm vào Duy, miệng trả lời cha Vinh:
- Em xong rồi.
Duy trố mắt ngạc nhiên, hắn vừa mở cái miệng bậy bạ xưng "em" với cha ḱa. Quái chưa!
Như cũng nhận ra sự lỡ lời của ḿnh, Nguyễn vội đứng dậy:
- À... xin lỗi cha.
Cha Vinh cười đôn hậu:
- Không sao.
Nội cũng đến bên Duy, bà bảo cô:
- Cám ơn cậu Nguyễn và cha đi con rồi ta về để cha c̣n nghỉ.
Duy chào cha, cô cũng cất lời cám ơn Nguyễn. Câu cám ơn b́nh thường thôi, nhưng cặp mắt nheo nheo của Duy như báo một lời tuyên chiến, Nguyễn nghe mà khó chịu vô cùng.
Và Duy đưa nội về. Trời đă tối, nội đi chậm. Vừa đi nội vừa hỏi cô về ngày hôm nay của cô.
Duy kể sơ với nội ḿnh đă đi dạo để hít thở khí trời. Về nhà dùng cơm trưa và uống thuốc - Điều này xạo hoàn toàn, v́ cô đă quên mất cữ thuốc trưa nay. Cô kể chút ít về tâm trạng khoan khoái của ḿnh khi ra ngoài, kể cả chút ít về cuộc nói chuyện giữa cô và tên bác sĩ lấy cái họ của người ta làm tên ḿnh.
Cô không kể v́ cô để dành những sự kiện về cuộc chiến này trong bí mật. Hôm nay cô đă tạm thắng hắn, nhưng vẫn chưa hài ḷng mấy. Người khó ưa như hắn nếu c̣n gặp cô c̣n ḱnh dài dài. Không thể để nội biết, nội sẽ rầy cô sao.
Duy đang đứng thẳng người cho cô Út đo thử để đan cho cô một cái áo len mới theo lệnh của nội. Duy dứng yên nh́n bà cô trẻ của ḿnh miệng lẩm nhẩm tính toán mà buồn cười.
Mặc dù cô Út có nói với Duy rằng đă học đan áo len qua sách vở và đă từng đan cho chính Út một cái, nhưng cô vẫn không hy vọng có một áo mới lắm. Cứ nghiệm th́ thấy, đây là lần đo ướm thứ ba rồi kể từ khi Út bắt đầu đan cho Duy, Út đang từ lúc cô mới lên Đà Lạt hai ngày và cho đến bây giờ, khi cô bị nhiễm lạnh bị cảm cúm rồi bây giờ đă khỏe lại mà cái áo vẫn chỉ mới được một mảng to hơn bàn tay cô tí xíu.
"Ra phố chợ mua quách" Duy đă nghĩ thế, nhưng lại không dám nói ra, cô e sự nhiệt t́nh ham nữ công gia chánh của cô Út bị tư tưởng làm bê làm biếng của ḿnh xúc phạm. V́ vậy dù áo cũ có cụt, có ngắn, cô vẫn cứ phải mặc dài dài, và sợ rằng c̣n phải mặc cho hết tháng rong chơi ở Đà Lạt, cho đến ngày cô phải về Sài G̣n.

Chương 5

- Không hiểu tại sao nhỏ Duy khoái mặc áo len chỉ độc màu đỏ - Út càu nhàu - Cái màu chói mắt quá làm Út cứ sót mũi hoài, phải tháo vô tháo ra năm lần bảy lượt.
Duy cười kh́ trêu cô Út:
- Màu đỏ mới đẹp chứ Út, ai như mấy cái màu xám x́ xám xịt của Út, nh́n chán mắt làm sao.
- Mấy màu đỏ phổ thông và đơn giản nhẹ nhàng, màu đỏ của mi rợ quá chừng nh́n không nhu, không nhă một chút nào.
- Vậy mới hợp với nhỏ Duy đó cô Út!
Duy c̣n đang định lên tiếng trêu chọc cô Út th́ nghe tiếng Uyển Thanh cắt ngang. Cô ngẩng nh́n lên, Uyển Thanh và Phong đang đi xuống thang lầu. Phong lịch lăm c̣n chị Uyển Thanh duyên dáng, thanh cao. "Trông họ thật xứng đôi". Duy nghĩ bụng, lạ lùng là ḿnh đang dửng dưng khi lại phải đụng mặt Phong.
Uyển Thanh xuống hết bậc thang đến bên Duy nói:
- Đúng không? Tánh phá phách ngang bướng của nhỏ đâu có hợp với mấy màu nhu ḿ. Bởi vậy nhỏ mặc toàn màu nóng. Màu đỏ, màu xanh két, màu cam toàn mấy màu tướng không hà, ngó mới đẹp và hợp với phong cách của nhỏ.
- Con khen màu đẹp vậy con cũng thích mấy màu đó hả? - Cô Út hỏi Uyển Thanh.
Uyển Thanh gật đầu.
- Dạ thích chứ d́ Út.
- Vậy sao con không mặc mấy màu đó? Út thấy con mặc chỉ toàn màu trắng thôi.
Uyển Thanh nh́n xuống bộ áo vấy cô đang mặc. Quả thật nó cũng như nhiều bộ quần áo cô có, cũng toàn màu trắng.
Cô mỉm cười:
- Con cũng không hiểu sao nữa. Con rất thích có vài chiếc áo màu sắc như Duy nhưng... dường như chưa có được.
Ngẩm nghĩ một lát, cô lại nói thêm:
- Từ nhỏ mẹ đă cho con mặc toàn trắng, mẹ bảo hợp với nước da trắng của con, nh́n sẽ... thanh thoát. Từ đó trở đi mỗi khi con muốn mua mặc thử những áo quần màu, mẹ cũng phân tích rằng nó không hợp với con. Mặc những áo quần màu sắc như thế sẽ dễ thu hút cặp mắt người xung quanh, mà con th́ hay thẹn nên mẹ bảo sẽ không tự nhiên trong bộ quần áo đó. Cho nên... lần nào con muốn.. cũng lưỡng lự, rồi đành thôi.
Đưa mắt ngắm nh́n cái áo len màu cam có nhiều hoa vằn sặc sỡ trước ngực Duy đang mặc, Uyển Thanh nói vẻ ngưỡng mộ.
- Nhỏ Duy th́ khác. Dù thiên hạ có chú mục nh́n ngó ra sao, nhỏ cũng có bản lĩnh phớt lờ hết cả mà vui vẻ, mà tỉnh bơ như chốn không người vậy, phải không nhỏ?
Duy mỉm cười không đáp. Cô chả để ư người ta có ngó ngắm những cái áo màu sắc của cô không. Nói đúng ra cô chưa từng để ư đến điều này. Mà quả thực là thế th́ có sao đâu, miễn là cô mặc được màu cô thích, làm được cái cô thích là được rồi, có ăn nhằm chi thiên hạ mà sợ nhỉ?
Quay sang Phong đang đứng tựa bên cây dương cầm ở cạnh chân thang, cô Út hỏi:
- Cậu Phong mấy hôm nay đi tham quan Đà Lạt đă chán chưa nhỉ? Có c̣n cảm thấy Đà Lạt buồn tẻ như lần trước không?
Phong vội trả lời cô Út Sa:
- Dạ thật ra... Đà Lạt rất đẹp... nhưng v́ hơi thưa người nên không rộn rịp như Sài G̣n thôi ạ.
Uyển Thanh có vẻ vui khi thấy Phong cũng đă góp chuyện. Cô không để ư lắm đến câu nói của Phong. C̣n Duy, cô đang quan sát và ngẫm nghĩ. Dường như ngày trước Phong vẫn thường hay có cách nói vô thưởng vô phạt như thế này, nhưng sao lúc đó cô vẫn nghe xuôi tai nhỉ? Phải chăng là loại người khi yêu th́ nhắm mắt, bưng tai yêu bừa, mọi lời nói của Phong đều là vàng ngọc, c̣n khi đă tỉnh táo th́ mới phát hiện được những điểm vô duyên của anh?
Thấy Duy lặng thinh, Uyển Thanh giải thích:
- Duy biết không, anh Phong lần đâu lên chỉ ba bốn buổi là than buồn, xin phép mẹ ảnh về Sài G̣n ngay - Cô liếc anh - C̣n lần này ảnh lên một ḿnh, đă gần tuần lễ rồi vẫn đ̣i chị đưa đi chơi đây đó suốt cả ngày chưa thấy chán.
Duy nh́n Uyển Thanh ngạc nhiên. Vậy đây là lần đến thăm gia đ́nh lần thứ hai của Phong. Chỉ mới lần thứ hai?
Duy biết rơ chị Uyển Thanh xưa nay được cô Hai bọc rất kỹ. Hầu hết lúc nào cũng ở trong nhà. Ngoài Đà Lạt, chị chưa bao giờ đi đâu xa nên Sài G̣n, Vũng Tàu, Nha Trang, Huế... vẫn chỉ là một cái tên suông đối với chị. Tốt nghiệp Trung học đă sáu năm nay, nhưng chị không thi đại học, mà nghe lời mẹ, chị ở nhà học thêu thùa may vá và... học đánh đàn. Cô Hai vẫn giữ ǵn chị trong một cuộc sống trưởng giả khép kín. Chị ít giao tiếp, ít bạn bè. Vậy tại sao chị lại quen biết Phong? Phong chỉ lên Đà Lạt một lần, và lần này lại được cô Hai giới thiệu thân mật như một vị hôn phu của chị. Vậy thực sự chuyện này là sao? Phong có ư đồ ǵ?
Duy nhíu mày nh́n Phong, chỉ thấy anh lẩn tránh tia mắt sắc bén của cô. Duy dựa vào lưng ghế, mơ hồ như mới nh́n thấy được thêm một mặt trái của Phong.
Trước sân nhà bỗng nghe lao xao tiếng cười chào, mọi người trong pḥng khác nh́n ra cửa, "chắc nhà sắp có khách rồi đây" Duy thầm nghĩ.
Ước đoán của Duy hoàn toàn chính xác, chỉ có điều linh tính của cô không đủ nhạy bén để biết trước khách khứa là ai thôi.
Nội bước vào pḥng khách đầu tiên, miệng cười tươi như hoa. Cha Vinh đi sau, đĩnh đạc và thân thiện. C̣n một người cao to đi sau cuối, mà khi mới xuất hiện trong tầm mắt, Duy đă mím môi lại liền. "Lại là hắn, tên bác sĩ nhiều chuyện".
Nội vui vẻ bảo cô Út:
- Hôm nay mẹ mời được Cha và cậu Nguyễn đến dùng cơm chung với chúng ta. Con vào chuẩn bị bàn ăn đi, bảo Uyển Thanh hay Duy phụ một tay.
Duy lên tiếng ngay:
- Để con phụ cô Út.
Trong gian bếp, cô vừa bước vào là bị cô Út túm ngay lấy, giọng cô lo lắng:
- Chết rồi Duy ơi, Út đâu có biết trước ḿnh có khách, thức ăn không có nhiều sao bây giờ.
Duy ngạc nhiên:
- Khi năy thấy Út rôti gà mà?
Cô Út chắt lưỡi:
- Út chỉ mua có nửa con gà, ăn làm sao đủ. Mà bây giờ tối rồi, chợ đâu c̣n bán nữa.
Duy cũng ngớ người ra chả biết làm sao. Cô đâu có rành lắm mấy món ăn chế biến cầu kỳ của Út. Ở Sài G̣n, cô và mẹ ít khi làm bếp. Thường th́ cô chỉ nấu nồi cơm, c̣n thức ăn th́ mua ở tiệm cơm gần nhà, người ta làm sẵn.
Cô thừ người ngẫm nghĩ cũng chả sáng ra tí nào. Chợt như nhớ ra, cô nói:
- Bây giờ Út nấu nồi cơm nhỏ đi, cơm bới từ từ đến hết nồi lớn th́ nồi nhỏ sẽ cũng vừa chín tới.
Cô Út à một tiếng, lăng xăng lấy gạo vo để nấu thêm. C̣n Duy, cô đến mở chạn và lắc đầu. Cô Út Sa quả là người siêng đi chợ nên nấu bữa nào, đi chợ bữa đó. Trong chạn chả có ǵ ngoài mấy trái cà, dăm của hành, tỏi, và mớ xà lách xanh tươi.
Duy nói tếu:
- Con thấy Út nhắc chảo gà rôti lên lần nữa, cho vào đó nửa chén nước mắm mặn là được rồi đó.
Cô Út đang lui cui bật mở bếp ga, cô quay lại nhăn mặt với Duy:
- Cứ đùa hoài, ráng nghĩ cách dùm Út coi.
Duy bắt đầu đi "thị sát" mấy món ăn Út nấu khi năy c̣n đang đậy lại cẩn thận. Cô lẩm bẩm
- Chà! Chảo gà rôti ít thật, chỉ mươi miếng. Nội cái tay bác sĩ to mồm đó ăn không cũng gần hết. C̣n... món bông cải xào ḷng gà cũng... khiêm tốn giống món kia. Chỉ vọn vẹn hai món th́ làm sao mà đủ đây.
Cô Út đă tạm yên với mối lo về cơm, cô quay lại than thở.
- Lâu rồi nhà ḿnh không có khách, lại là khách đột xuất, đến hai người lận. Út đâu có chuẩn bị ǵ được.
Đột nhiên Duy thắc mắc:
- À, Út này, h́nh như hôm nay Út không nấu canh phải không?
Cô Út gật:
- Tại Út nghĩ có món xào rồi...
Duy cắt ngang:
- Khoan đă, Út có trữ trứng gà cho bữa điểm tâm sáng mai không?
Cô Út sáng mắt vỗ hai tay vào nhau kêu lên
- À! Phải rồi, Út c̣n trứng gà mà.
- Bao nhiêu trứng? - Duy hỏi nhanh.
- Sáu trứng.
Cô Út vừa trả lời xong là phát hiện ngay sự thật cũng chẳng đi tới đâu. Sáu trứng gà, loại trứng bé xíu để sáng ăn la-cót. Bây giờ th́ làm ǵ được với mớ trứng quá ít ỏi này?
Duy thất vọng:
- Sao Út đi chợ... hà tiện thế nhỉ? Trứng mua nhiều cũng để lâu được cơ mà? Cái ǵ mà chỉ c̣n sáu trứng, đâu đủ để chiên.
Cô Út rên rỉ:
- Th́ Út có biết đâu.
Duy chép miệng:
- Thôi được rồi, có bao nhiêu làm bấy nhiêu vậy - Rồi cô phân công - Mấy cái trứng đó Út lấy ra để con làm cho, Út dọn bàn đi. Bên ngoài chắc chuyện văn đă hơi lâu rồi đấy, ta phải làm mau kẻo nội nhắc.
Cô Út nghe lời Duy lấy mớ trứng ra rồi quay qua bày biện bàn ăn.
C̣n Duy, nguyên vật liệu ít ỏi kia cũng tương ứng với tài nghệ và kinh nghiệm nấu ăn của cô. Cô xăn tay áo bắt đầu lôi tất cả cà, hành, tỏi xuống, tịch thu luôn mớ tôm khô.
- Mi làm ǵ đó Duy? Sáu cái trứng gà chiên chỉ được một tẹo à? - Cô Út đàng sau Duy đang nhóng cổ hỏi.
Chắc cô Út đă bày bàn xong rồi, Duy "sai" tiếp:
- Út nhặt và rửa mớ xà lách đi.
- Nhưng mi làm món chi mà...
- Con nấu nồi canh.
Cô Út trợn mắt:
- Ǵ? Có rau ǵ đâu mà nấu canh?
Duy vừa nhanh tay làm vừa cắt nghĩa:
- Món này mẹ và con thường nấu. Lẹ lắm cũng dễ ăn nữa.
Cô Út nhặt rau mà mắt nh́n măi theo tay Duy. Cô xào cà, đổ nước vào. Lửa lớn nên nồi canh của cô cũng mau sôi. Duy thả tôm khô, đánh trứng rồi trút luôn vào, nêm nếm, và thở phào.
- Thế là xong.
- Xong rồi? - Út kinh ngạc - Mi nấu ăn cái kiểu ǵ hổ lốn thế? Món này gọi là canh ǵ? Ăn... được không đây?
Duy ra vẻ phật ư:
- Con chả biết nấu ăn nên canh gọi là ǵ cũng đâu có biết. Tùy ư muốn gọi thế nào th́ gọi. Canh trứng gà, canh cà trứng, canh Thái B́nh Dương hay ǵ ǵ đó cũng được, và tùy Út muốn dọn ra hay không.
Cô Út chưa kịp nói vuốt Duy th́ Uyển Thanh đă khoan thai vào bếp:
- Út ơi, nội hỏi xong chưa?
- Xong rồi, xong rồi. Con ra nói với nội mời khách vào được rồi - Út trả lời - Nhớ lên pḥng mời mẹ con xuống.
- Mẹ con xuống rồi, đang tiếp khách với nội ở ngoài - Uyển Thanh vừa đi vừa nói vọng lại.
Khi cô Út quay lại th́ đă thấy Duy bày thêm dĩa rau xà lách, chén nước mắm ớt lên bàn cạnh thố canh nóng nghi ngút khói.
- Xà lách chấm nước mắm mặm à? - Cô Út hỏi.
Duy gật đầu:
- Ăn với canh này nè Út. Mẹ và con vẫn ăn như vậy.
Mọi người đă lục tục vào pḥng ăn. Nội ở đầu bàn, cạnh đó là cha Vinh, rồi đến Nguyễn. Dăy bên này là cô Hai, Uyển Thanh và Phong.
Cô Út luôn lănh phần bới cơm nên ngồi cuối dăy. Khi Duy rửa tay xong đến bên bàn mới phát hiện chỗ ngồi c̣n lại là cạnh Nguyễn, cô nhún vai ngồi xuống. Duy ngẩng lên, bắt dính đúng phóc ánh mắt theo dơi của Nguyễn.
- Ǵ? - Cô hất hàm hỏi nhỏ. Giọng du côn lạ.
Nguyễn nghiêm người bỏ nhỏ vào tai cô:
- Tưởng cô hết bệnh cảm th́ thôi. Ai ngờ tôi lại sắp phải ra toa trị ghẻ ngứa nữa chứ.
- Ǵ? Ai mà bị... - Duy đang định sừng sộ th́ khựng người khi bắt gặp cái nh́n ngạc nhiên lẫn sợ hăi của Uyển Thanh, Phong, và cô Út ở đối diện. Cô thở ra cái ph́. Tức thật! May mà nội ngồi cùng dăy và lại ở đầu kia của bàn ăn, nếu không Duy đă bị nội trừng mắt la rầy rồi.
Mọi người đă mời nhau cầm đũa. Ở trên bàn là đĩa gà trông khá ngon mắt, mọi bữa cô Út thường bày món mặn trên cà chua xắt khoanh và xà lách. Tiếc là rau và cà đă bị Duy tịch thu thành dĩa rau ăn chung với món của ḿnh, nếu không, món gà của cô Út c̣n hấp dẫn hơn so với đĩa gà và cải xào ngon lành của cô Út th́ thố canh của Duy trông thật lạc lơng đến buồn cười, may mà màu sắc của cà chua c̣n làm tươi tắn một chút mới đỡ.
Cô Hai ân cần gấp cho Nguyễn miếng thịt gà, và nói như trách Duy:
- Con Duy có hết bệnh là nhờ cậu Nguyễn mát tay biên toa thuốc đấy, vậy mà chẳng để ư tiếp và cám ơn người ta.
Duy cười biết lỗi:
- Con quên mất.
Cô gắp tiếng cho anh... cọng rau xà lách, miệng tươi cười, cô nói qua kẽ răng với Nguyễn.
- Mời ăn rau. Cho anh biết một bí mật nhé, món thịt và cải xà lách có bàn tay ghẻ ngứa của tôi nhúng tay vào đấy, không chừng có vài con cái ghẻ...
Chén cơm trên tay Nguyễn chựng lại mất mấy giây. Duy đă đánh trúng tâm lư nh́n đâu cũng ngán vi trùng của mấy ông bác sĩ. Dù Nguyễn vẫn biết rơ tṛ gán ghép ghẻ ngứa vào đôi tay Duy là từ anh mà ra, chứ tay cô trắng trẻo và mịn màng chán, có mụt miếc, ghẻ ghiếc ǵ đâu. Nhưng sao cô nói câu ghê gớm đó, Nguyễn cũng... bần thần cả người, miếng gà mới nuốt cứ muốn nhợn lên, nhợn xuống.
Duy ngồi khoan khoái, miệng tủm tỉm cười. Nguyễn liếc sang và mím môi. Đây đúng là đối thủ của anh đây, cô ta muôn đời không thể nào làm anh dễ chịu được. Thật là loại người khó trị.
Thấy Nguyễn lom lom nghiêng ngó cánh rau xà lách Duy vừa gắp trên chén, như ráng t́m coi có con sâu nào không. Cặp kính cận trễ xuống sóng mũi cứ như mấy ông bác sĩ già.
Duy vừa nhóp nhép cơm vừa th́ thào:
- Này bác sĩ, trợn vừa thôi. Cặp mắt anh lồi ra ghê quá. Có khi nào rớt đánh bộp vào chén không nhỉ?
Nguyễn há miệng ra suưt kêu lên. Trời đất ơi! Ở đâu ra thứ con gái ăn nói gớm ghiếc, kinh khủng vầy nè trời!
Cô Út Sa từ năy đến giờ để ư đến hai người. Bàn ăn khá rộng nên cô không nghe được những tiếng ǵ như rầm ŕ, nhưng khi thấy Nguyễn há hốc mồm, cô hoảng hốt run giọng hỏi nhỏ.
- Sao thế? Cậu Nguyễn bị... ǵ thế?
Ngay lập tức Duy chồm dậy tử tế trả lời thế bằng một câu nhỏ nhẹ mà đầy vẻ thương xót:
- Dạ... anh bác sĩ mắc xương gà đó Út... Tội nghiệp!... Sao Út chặt gà to thế?
Cô Út lính quưnh xắn một cục cơm lớn gần bằng nắm tay Duy:
- Nuốt cục cơm này thử coi xuống không cậu Nguyễn... tôi xin lỗi...
Duy nhanh nhẹn đỡ lấy chén cơm từ trên tay Nguyễn để hứng lấy... "viên thuốc thần kỳ" của cô Út. Trả chén về chỗ cũ, Duy nói rất chân thành:
- Cô Út tôi kê toa cho bác sĩ nè, ráng nuốt đi nhé, mong sao cục xương đừng mắc ở cổ anh măi như thế.
Trời ơi! Có ai biết cho Nguyễn đang "hầm" khủng khiếp. Đúng là anh đang có cái ǵ đó mắc ở cổ thật. Đó không phải là cục xương gà nào cả, mà chính là cơn tức tối đến nghẹn cả lời. Tức ơi là tức cái con nhỏ mặt mày câng câng mà chót chét bên cạnh. Nguyễn nh́n một lượt ánh mắt ái ngại của cô Út Sa, ánh mắt khó hiểu của Phong, rồi anh lại ngó xuống chén. Cục cơm to như trứng ngỗng nằm kềnh ở miệng chén như trêu người.
Nguyễn biết dù có nuốt cả cục cơm vĩ đại đó, cơn tức của anh cũng chẳng thông xuống đâu. Họa may... họa may... Nguyễn bặm môi nh́n mặt Duy, cô đang cười một cái cười lửng lơ khó ưa, họa may được dùng hai ngón tay... bóp lấy cái mũi đang hỉnh ra kia th́ mới ḥng trôi sự ấm ức khó chịu kia đi.
Cô Út Sa nhắc chừng:
- Cậu Nguyễn à, cậu có...
- Tôi không sao - Nguyễn vội trả lời - Cám ơn chị, tôi... không có ǵ...
Cô Út thở phào nhẹ nhơm, chắc cô tưởng cục xương đă trôi đi.
Nguyễn nh́n những đĩa thức ăn mà phân vân quá xá. Trông ngon lành là thế nhưng sao anh thấy chùn tay, Nguyễn đành chan món canh ǵ đó c̣n nóng, mong rằng dễ nuốt trôi chén cơm đang ăn dở dang. Bữa ăn tối của anh bị cô gái bên cạnh phá bĩnh, chẳng c̣n muốn ăn nữa.
Món canh lỏng bỏng của Duy có Nguyễn "mở hàng" vậy mà trở nên đắt ghê. Cha Vinh khen ngon, nội bảo lạ miệng, dễ ăn. Chỉ một lát là thố canh được chiếu cố kỹ lưỡng. Cô Út cười bật mí:
- Món canh là nhỏ Duy nấu đó mẹ.
- Vậy sao? - Nội ngạc nhiên - Nó cũng biết nấu ăn cơ à? Cứ tưởng mi chỉ thích đi rong chứ - Nội hướng về Duy trêu.
Bữa ăn tàn, mọi người trở ra pḥng khách tṛ chuyện. Khi c̣n lại một ḿnh Duy phụ cô Út gọt hồng ăn tráng miệng, cô hỏi cô Út về Cha Vinh. Cô Út cười.
- Cha Vinh rành về nhà ta, v́ ngày xưa anh ba An - Tức là cha của mi đó, với cha Vinh là bạn thân mà, thân từ nhỏ. Hai gia đ́nh cũng biết nhau nữa.
Duy tṛn mắt:
- Con không biết ra. Không ngờ cha con có bạn làm... cha. Ngộ quá!
Cô Út ph́ cười:
- Cái ǵ mà ngộ với không ngộ.
Duy lẩm bẩm:
- Hèn chi nội quư cha Vinh như vậy.
- Ừ, cả cậu Nguyễn nữa - Cô Út nói thêm vào.
Duy trợn mắt ngạc nhiên:
- Cái ông Nguyễn đó th́ dính dáng ǵ vào đây?
Cô Út lắc đầu:
- Nhỏ này ghê quá. Thấy bà nội tin tưởng nhờ vả Nguyễn mà không thắc mắc sao?
Duy ngơ ngác:
- Vậy cái ông Nguyễn đó là cũng bạn cha con sao?
Cô Út nhăn mặt:
- Đồ điên! Ngó coi cậu Nguyễn bao tuổi mà bớp xớp là bạn ba mi.
"Ừ nhỉ!" Duy thấy ḿnh thật hồ đồ. Tuy "lăo" đó đeo kính cận thật, nhưng tuổi tác chắc chắn chưa đến ba mươi, sao là bạn ba cô được. Vậy th́ cô mù tịt, đưa mắt nh́n cô Út.
Lần đầu tiên Út Sa thấy nhỏ cháu ḿnh "ngu" quá, cô buông gọn:
- Cậu ta là em ruột cha Vinh đấy.
- Hả?... Em ruột.. Cha Vinh? - Duy sửng sốt kêu lên.
Cô Út suỵt khẽ:
- Nhỏ này kỳ khôi chưa, làm ǵ mà la chói lói thế? - Cô Út cằn nhằn - Nói cho mi nghe th́ mi vậy đó sao? Bộ mi chưa từng nghĩ đến cha cũng có em ruột à?
Duy cười ngớ ngẩn:
- Con... không biết. Tại... lâu lâu mới đi nhà thờ, thấy cha từ xa xa thôi, nên con cũng quên mất là cha cũng có người thân.
Uyển Thanh vào bếp bưng đĩa trái cây ra pḥng khác, nghe mấy câu sau của Duy cô cười:
- Tại nhỏ Duy không để ư, chứ trong cuốn album cũ của gia đ́nh ḿnh, có h́nh cậu Ba An với cha Vinh chụp chung nữa đó. Hai người lúc ấy chắc chỉ chừng mười mấy tuổi.
Duy ồ một tiếng. Thật khó có thể tưởng tượng được nếu ta có một người bạn quen biết là... tu sĩ. Xưa nay, đối với Duy, những linh mục và masơ là những người thanh cao và cách biệt, họ như ở một thế giới khác, một thế giới của b́nh yên và phụng sự, không phải cái thế giới chộn rộn khi vui th́ vui quá xá c̣n khi buồn th́ buồn chết được. V́ vậy, chưa bao giờ Duy có ư nghĩ đánh đồng họ vào thế giới của cô.
Cô Út Sa đă đem khay trà nóng ra pḥng khách cùng Uyển Thanh, c̣n lại Duy một ḿnh trong gian bếp, cô thu dọn bàn ăn. Dù khi năy cô Út đă bảo để yên đấy cho cô, nhưng v́ Duy không thích ra ngoài nên cô lẩn quẩn dọn dẹp để th́ giờ mau trôi
Tiếng piano lại trỗi lên. Chà! Chị Uyển Thanh lại trổ tài rồi. Bài "Ave Maria" thánh thót và yên ả lạ từ ngoài vọng vào.
Duy vẫn đứng ở bồn rửa chén, hai bàn tay cô ngập trong bọt xà bông. Vừa chậm răi làm việc, vừa lắng nghe khúc nhạc réo rắt, cô không để ư có một bóng người đến sau lưng.
- Duy!
Duy khựng người mất mấy giây, nhưng rồi cô lại cắm cúi làm việc tiếp:
- Duy!... Anh... muốn.. Anh muốn nói chuyện với em... Anh... Anh xin lỗi Duy.
Cô nhè nhẹ lắc đầu.
Phong trở nên lúng túng hơn. Cô lắc đầu là sao? Không tha thứ cho anh? Không chịu để anh giải thích? Anh ngập ngừng.
- Anh... Anh đến đây lần này... hoàn toàn là v́ ch́u ư mẹ anh... Anh không ngờ... Duy ơi! Anh không muốn vậy đâu, anh không hề muốn dối gạt em.
Duy vẫn không quay lại, cô vẫn lặng thinh mở nước xả đống chén bát, không trả lời anh lấy một câu.
Phong liếc ra phía cửa pḥng, Uyển Thanh đă chơi qua một bàn khác. Giọng Phong trầm trầm hối tiếc:
- Anh rất khổ sở khi phải nói láo với em về việc du học nước ngoài, chỉ v́ anh nghĩ ḿnh có thể kiếm cách từ chối được cuộc hôn nhân mà người lớn sắp đặt này, lúc đó anh sẽ vẫn về bên em - Phong ngần ngừ giây lát - Duy à! Em phải tin anh, anh không hề yêu thương Uyển Thanh, chỉ v́ anh muốn ch́u ư mẹ lần này, chứ thật sự anh vẫn yêu em, anh vẫn...
- Đủ rồi Phong - Duy dằn mạnh cái dĩa trên tay xuống, đứng thẳng người - Anh ra ngoài được rồi đấy.
- Nhưng Duy ơi, anh vẫn muốn...
- Cút đi! - Duy quay phắt người la lên, cô hơi khựng lại khi phát hiện một người thứ ba trong gian pḥng, đang đứng sau lưng Phong và trố mắt nh́n hai người.
Phong hốt hoảng quay lại theo hướng mắt Duy. Hai người đàn ông bỡ ngỡ nh́n vào mắt nhau. Cả hai đều im lặng trong một bầu không khí khó thở. Cuối cùng, Phong sượng sùng rút lui. Đi ngang qua Nguyễn, ra đến cửa, anh ngập ngừng buông thơng một câu không biết có phải cho Duy.
- Tôi... xin lỗi.
Duy vẫn tựa vào bồn rửa, lặng yên theo dơi cử động và biểu hiện của hai người. Cho đến khi Phong khuất bóng, cô ném một cái nh́n dửng dưng lên Nguyễn rồi quay người trở lại với công việc.
Nguyễn bước đến mở ṿi nước cạnh đó rửa tay. Anh đă định im lặng, làm ngơ luôn cái chuyện bất ngờ này, nhưng không hiểu sao, khi liếc ngang Duy, thấy đôi môi cô hơi bĩu ra lănh đạm, chẳng biết có cái ǵ xui khiến, anh buột miệng:
- Cảm giác thế nào?
- Ǵ? - Duy lạnh lùng.
Nguyễn nhún vai nhỏ giọng:
- Xin lỗi đă phá hai người. Tôi chỉ ṭ ṃ muốn biết cô đang nghĩ ǵ? Nếu không tiện...
- Sợi xích sắt và đàn cá mập - Duy cắt ngang câu của Nguyễn.
- Là... sao? - Nguyễn ngạc nhiên.
Giọng Duy lặng lờ:
- Tôi đang nghĩ đến sợi dây xích sắt và một đàn cá mập đang đói.
Nguyễn không hiểu. Tự nhiên cái ǵ mà nói chuyện cá mập? Đầu óc cô gái này có ổn không nhỉ?
Anh hỏi gặn:
- Sao vậy? Nghĩ về mấy thứ đó làm chi?
Duy cười khẩy như chờ đợi câu hỏi này năy giờ, cô đáp:
- Để xích hai người lại rồi quăng ra biển cho cá mập rỉa, rỉa đến khi nào c̣n xương mới thôi.
Nguyễn tṛn mắt suưt kêu lên. Chao ơi! Cái cô nàng trước mặt anh sao mà miệng lưỡi độc địa, tâm hồn u ám vậy? Sao lại có cả anh phải chịu hành h́nh? Cô ta ghen mới ghê gớm làm sao.
Anh lên tiếng phản đối:
- Này cô Duy ơi, anh ta là tên phụ t́nh th́ cô hành hạ thế cũng là đáng tội, c̣n tôi chỉ vô t́nh nghe lỏm câu chuyện hai người có chúu xíu, sao lại đ̣i xích luôn tôi?
Duy thẳng thừng:
- Anh ta là người tôi khinh bỉ, c̣n anh là người tôi ghét. Đừng hỏi tôi tại sao ghét anh. Từ khi thấy anh, tôi đă có ác cảm, bây giờ anh lại biết chuyện của tôi, chuyện mà cả gia đ́nh tôi chưa ai biết, tôi biết anh đang nghĩ vô số những điều xấu về tôi trong đầu...
- Tôi đâu có - Nguyễn thanh minh - Và chuyện này tôi sẽ không nói với ai đâu. Cô đừng tưởng tôi là con người nhiều chuyện và hèn hạ như vậy chứ.
Giọng Nguyễn có vẻ hơi giận, Duy ngừng tay quay sang. Anh ta nh́n thẳng cô, như phật ư về điều cô vừa nói.
Duy nhún vai bướng bỉnh:
- Nhưng mặc kệ anh có như vậy hay không, tôi vẫn muốn anh đi chung với Phong như thường. Anh là người tôi ghét mà lại hay xuất hiện lẩn quẩn làm tôi khó chịu.
Nguyễn nhăn mặt như lại định phản bác cô, nhưng nghĩ sao lại thôi, anh thở ra và lắc đầu:
Duy nh́n thấy rơ cử chỉ của Nguyễn, cô cười khẩy:
- Mà thật ra anh cũng chẳng tốt lành chi đâu, bằng chứng là anh lại c̣n hỏi tôi cảm giác ra sao nữa - Cô bĩu môi - Anh chờ đợi tôi trả lời ra sao? Rằng tôi đang đau khổ, đang buồn phiền, rằng tôi muốn khóc ư? Tôi biết rất rơ anh đấy, cho dù ông anh ruột của anh có là một linh mục tốt và nhân ái thế nào đi chăng nữa, nhưng anh th́ chẳng mảy may chút ǵ giống ông ấy đâu.
Nguyễn sầm mặt:
- Cô nói vậy là sao?
- V́ anh là một con người trần tục, hết sức trần tục, ích kỷ và nhỏ nhen lắm. Tôi gây gổ với anh ở vườn hoa nhà thờ, anh để bụng và ghét cay đắng tôi - Cô cười nhạt - Đừng có chối. Tôi biết tỏng rằng anh ghét tôi thậm tệ, có đúng vậy không?
Nguyễn nóng mặt, anh liền huỵch toẹt luôn:
- Cô nói đúng. Xin lỗi v́ lại nói thẳng ra điều này. Tôi chưa ghét ai như ghét cô.
- Chả sao. V́ tôi cũng đâu có ưa anh.
-...?
- V́ vậy nếu hiểu rơ chúng ta là hai thái cực đối kháng nhau đến thế, anh làm ơn đừng có dính dáng đến tôi làm chi cho có chuyện bực ḿnh. Những ǵ liên quan đến tôi, tỷ như cái chuyện anh vừa nghe được khi năy, đừng thèm để ư, quên quách nó đi cho rồi.
Nguyễn suưt phá lên cười. Th́ ra Duy mỉa móc ḷng ṿng cuối cùng có mục đích, đó là muốn anh quên đi đối thoại của Phong và cô khi năy. Đúng là cô nàng bị t́nh phụ nên loạn trí rồi chắc, trong khi anh hứa sẽ không nói với ai, lời hứa đàn ông con trai cô ta lại chẳng coi trọng, mà bây giờ bằng cách hạ nhục và xỉa xói anh, cô ta lại yêu cầu chẳng những anh không nói ra, mà c̣n phải quên đi luôn nữa chứ.
- Khi năy đă hứa với cô rồi, tôi không nuốt lời đâu, sẽ không ai biết được quan hệ của cô và người kia - Nguyễn nói lửng lơ - Nhưng cô bắt tôi quên th́ hơi khó đấy. Như cô vừa nói tôi là người để bụng mà, chuyện đă lọt vào tai tôi rồi, khó mà xóa được, huống chi đó là một mẩu đối thoại hay ho đầy kịch tính, có thể tưởng tượng được những t́nh tiết đầy éo le.
Gương mặt Duy năy giờ phẳng lặng như một tảng băng, nhưng câu nói của Nguyễn, cách nói của Nguyễn làm cô mím môi tức giận. Cô trừng mắt nh́n anh ta muốn rách cả khóe. Đáp lại, Nguyễn cười nhẹ nhàng.
- Đừng dữ dằn thế. Cho dù có ghét nhau, cũng không nên t́m cách biểu hiện ra ngoài ghê gớm đến như vậy. Tôi đến thăm anh tôi, chỉ khoảng mươi ngày, rồi lại về Sài G̣n. C̣n cô th́ lại ở đây cả mấy tháng. Chúng ta có lẽ chẳng gặp lại nhau nữa đâu, không cần phải khó chịu khi đối diện nhau nữa. Tôi nghĩ bữa ăn hôm nay là lần gặp cuối đấy.
Nguyễn đă ra ngoài, Duy vẫn c̣n đứng thừ người. Là kẻ hiếu thắng, cô thật ấm ức khi thấy ḿnh không có cơ hội chiến thắng anh ta.
Anh ta nói đúng, vài ngày nữa thôi anh ta đă đi mất rồi, nhưng cô vẫn cảm thấy không yên khi có một người khác biết rơ mối quan hệ giữa cô và Phong. Cho dù với Duy, chuyện đă là quá khứ, nhưng cô không muốn làm lung lay niềm vui của chị Uyển Thanh, không muốn cô Hai lại bực bội v́ những chuyện như t́nh cờ mà rắc rối này.
Đối với Duy, Phong đă chọn con đường lên Đà Lạt và lừa dối cô, th́ anh phải đi hết con đường đó, sẽ không bao giờ có chuyện nhập nhằng dây dưa ǵ nữa cả. Và v́ đă quyết định thế, nên chuyện t́nh đâu c̣n lư dó ǵ khơi gợi lại. Vài ngày nữa Nguyễn đă về Sài G̣n con lâu lắm cô mới ghé lên thăm nội, ít nhất là xong đám cưới mà khi năy trong bàn, Duy loáng thoáng nghe cô Hai đề cập.
"Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua" Duy nghĩ thầm.

Chương 6

Suy nghĩ của Duy và Nguyễn hóa ra sai bét. Không phải bữa ăn tối hôm đó là lần gặp cuối giữa hai người, mà như người ta nói "oan gia lại thường chạm mặt nhau".
Hai ngày sau đó, vào buổi sáng. Cô Út Sa chạy vội đến nhà thờ. Lễ vừa tan, bà nội của Duy vừa ra đến cửa giáo đường là cô hốt hoảng chận bước.
- Mẹ ơi! Nhà có điện tín. Chị Xuân có chuyện ǵ không biết mà nhắn Phương Duy về gấp.
- Điện tín nói ǵ? Sao lại nhắn nó về?
Cô Út vừa thở vừa lắc đầu:
- Con không biết. Trong điện tín không thấy nói tới. Chỉ bảo cần Phương Duy về Sài G̣n gấp thôi.
Bà nội cau mày:
- Con Duy đâu?
- Nó đang gom đồ, nhất định đ̣i về ngay theo chuyến xe sáng, nên con phải t́m báo với mẹ.
Nội nhăn mặt bực bội:
- Nó chỉ vừa lên đây chưa được một tháng, sao lại gọi nó về?
Cô Út nói:
- Con cũng không rơ nữa mẹ ạ, nhưng chắc chị Xuân phải có chuyện ǵ cần kíp lắm bởi v́ người đánh điện tín là bạn của chị Xuân. Nhỏ Duy đang quưnh lên.
Nét mặt nội đă dịu xuống, bà ngẫm nghĩ và nói trong lo lắng:
- Cái tật con nhỏ này bộp chộp và nóng nảy, làm sao yên ḷng để nó hớt ha hớt hải về kiểu đó.
Rồi như chợt nhớ điều ǵ, bà chụp vội tay cô con gái đứng lại:
- Phải rồi, may quá! Hôm nay h́nh như cậu Nguyễn cũng về Sài G̣n, con về bảo con Duy đợi ở nhà, để mẹ quay lại xin phép Cha và nhờ cậu ấy đi cùng. Có người quen đi chung với nó đỡ lo hơn. Vả lại, nếu ở Sài G̣n có xảy ra chuyện ǵ, ḿnh cũng có thể nhờ cậu Nguyễn gọi điện lên báo tin, chứ con Duy th́ c̣n nhớ cái ǵ nữa.
Thế là cô Út Sa th́ chạy vội về nhà, c̣n bà nội Duy lại tất tả quay trở lại t́m... "cậu Nguyễn".
Xe chạy đến Bảo Lộc. Mọi người trên xe hầu hết đang thiu thiu ngủ gà gật, kể cả tên bác sĩ nhiều chuyện đang ngồi cạnh, vậy mà Duy vẫn nhấp nhỏm không yên, mắt căng ra nh́n qua cửa sổ.
Cô đâu có c̣n tinh thần nào để ư đến cảnh vật bên ngoài, mà chỉ v́ nh́n như vậy cô mới biết rơ và càng sốt ruột v́ xe chạy chậm quá, quá chậm đối với ư cô. Duy chỉ muốn quát lên vào tai của bác tài là hăy chạy mau hơn, nhanh hơn, làm sao cho Duy về Sài G̣n lập tức.
Tờ điện tín sáng nay quả đă làm cô bấn loạn cả người, chẳng phải mẹ cô đang ở Hà Nội đó sao? Chuyện ǵ đă xảy ra với mẹ mà mẹ đă về Sài G̣n? Trong điện tín, chú Khôi không nói rơ, nhưng Duy vẫn mang máng nhận ra điều ǵ không lành. Chú Khôi dù là luôn đầy ắp những tṛ, những câu đùa tếu như bản tính của một diễn viên hài, chú cũng chẳng bao giờ nghĩ và làm cái tṛ tệ hại và hù Duy như vậy.
"Mẹ đă gặp chuyện ǵ ư?" Duy cứ luôn nghĩ như vậy và lại hốt hoảng muốn xua ư nghĩ bất thường đó đi.
- Này, đủ rồi nhé cô nhỏ. Cô có làm ơn ngồi yên cho không. Xe chạy cả tiếng đồng hồ rồi mà cô vẫn c̣n sôi lên như thế à?
Nguyễn ngao ngán mở mắt rồi nói. Anh đă hỡi ơi khi biết chuyến về Sài G̣n sáng nay của ḿnh phải gánh thêm một nhiệm vụ tối quan trọng. Đó là hộ tống cô cháu gái xấc xược và cay độc của bà cụ An về nhà. Anh v́ quí bà cụ, kính phục ông anh linh mục của ḿnh nên cũng đành giơ cổ ra mang gông.
Đă thầm trù bị kế hoạch đối phó với cô nàng này cho đỡ phiền hà, nên khi lên được xe, Nguyễn đẩy cô ta vào ghế sát cửa sổ c̣n anh th́ trấn ở phía ngoài và lập tức nhắm mắt vờ ngủ để khỏi bị quấy rầy. Nhưng cái kiểu nhấp nha nhấp nhỏm của cô ta từ năy đến giờ làm anh hết chịu nổi phải khai khẩu lại.
- Ǵ th́ cô cũng đang trên đường về Sài G̣n đấy thôi. Lo cuống lên th́ ích lợi ǵ đâu? - Nguyễn chép miệng.
Duy không để vào tai lời của Nguyễn trong đầu cô vẫn quay cuồng những câu hỏi và càng lo lắng, sợ hăi v́ không có câu trả lời xác đáng. Hai tay cô nắm chặt quai cái túi xách mà cô vẫn khư khư ôm vào ḷng từ lúc lên xe.
- Này! Cô hăy dựa vào ghế mà ngủ một chút đi, nếu không, về đến Sài G̣n mệt chết.
Duy mím môi làm thinh, làm Nguyễn cảm thấy ḿnh như phí lời. "Mặc cô ta vậy". Anh nhún vai với ḿnh. Nhiệm vụ của anh chỉ là hộ tống, thôi th́ miễn cô nàng về đến nhà an toàn là được rồi, cô có mệt, có đuối th́ cũng tại cô tạo ra thôi, việc ǵ đến anh nhỉ?
Đă nghĩ vậy, Nguyễn quay qua không thèm đếm xỉa đến Duy nữa, anh nhắm mắt lại. Ngủ một giấc có lư hơn là để ư đến cô nàng loạn thần kinh bên cạnh.
Nhưng khổ nổi, Nguyễn nào có nhắm mắt được lâu, cái kiểu chộn rộn, xoay trở v́ quá lo lắng của Duy chỉ một lát là làm Nguyễn đầu hàng.
Anh thở hắt ra và ngồi thẳng lại:
- Thôi được rồi, đành phải làm bảo mẫu một lần vậy.
Anh ch́a tay ra trước Duy.
- Cô đưa túi xách đây cho tôi t́m chỗ cất giùm cho.
- Mặc kệ tôi - Duy co người lại nói nhỏ.
- Kệ làm sao được khi cô cứ chộn rộn suốt như vầy. Nội cô đă có lời gởi gắm rồi, thôi để tôi giúp cô vậy - Nguyễn lại ch́a tay - Đưa cái túi to đùng đó đây.
Duy ngần ngừ, rồi cuối cùng cũng đưa cho Nguyễn cái túi xách của ḿnh. Nguyễn trợn mắt ngó cái dây đeo bị xoắn, bị vặn thiếu điều sắp nhừ nhăo. Duy vẫn lia mắt dáo dác nh́n qua ô cửa kính. Anh lúc lắc đầu thông cảm và sau khi đẩy tọt cái túi của cô vào dưới băng ghế ngồi, anh ngẩng lên. Vỗ nhẹ vào vai Duy để ra dấu cô nên bắt chước mọi người dựa lưng vào ghế và nghỉ ngơi.
Anh nói cứ ư như bài bản nói với bệnh nhân của một bái sĩ:
- Tốt hơn cô nên dựa vào ghế mà thư giăn một chút, ngủ được càng tốt. Tôi biết cô đang lo cho người thân của ḿnh ở Sài G̣n, nhưng cứ chúi mũi vào cửa kính mà làm ǵ, có ích ǵ đâu? Sao cô không yên mà nghỉ ngơi? Xe đi đến mấy tiếng nữa mới tới, lúc đó cô mới c̣n đủ tinh thần, đủ sức lực mà ứng phó với những t́nh huống khó khăn chứ, có phải không?
Duy lơ ngơ nh́n Nguyễn, giọng mềm mỏng của anh làm cô như dịu xuống đôi chút. Anh đẩy nhẹ vai cô vào thành ghế. Thoạt đầu, cô gượng lại, nhưng anh vẫn kiên nhẫn nh́n và chờ đợi. Cuối cùng cô cũng phải ngoan ngoăn nghe theo, ngă đầu lên ghế tuy đôi tay vẫn nắm chặt, mắt vẫn hơi lạc thần ngó lên trần xe.
- Nhắm mắt và đừng nghĩ ǵ hết xem nào, như vậy cô sẽ cảm thấy nhẹ nhơm hơn - Nguyễn nói từ tốn, khuyên bảo - Nếu được th́ cô ngủ một chút đi nhé.
Khi thấy Duy đă nhắm mắt lại như học tṛ nghe lời. Nguyễn vừa hài ḷng vừa ngạc nhiên. Anh không ngờ ḿnh có khiếu dụ khị đến như vậy, đă tưởng ḿnh phải tốn hơi sức căi cọ, khuyên nhủ, răn đe dữ lắm mới trị nổi Duy, vậy mà chỉ mới nhỏ nhẹ vài câu, cô đă ngoan ngoăn quá xá.
Trước khi trở lại tư thế cũ, Nguyễn c̣n liếc sang Duy lần nữa. Mắt nhắm chặt đôi mi run run, cô như chưa thư giăn được, nhưng cái vẻ ngoan ngoăn làm cho cô thật khác xa với cô gái xấc xược, mà Nguyễn giáp mặt mấy ngày trước.
Để yên Duy qua bên, Nguyễn lại khép hờ mắt lại lan man nghĩ ngợi chuyện ḿnh.
Vậy là chuyến đi của anh lên Đà Lạt không thành công rồi. Ḷng anh chùng xuống khi nghĩ đến gương mặt thất vọng của Yến Linh. Anh đă cố thuyết phục gia đ́nh hơn hai năm trời, cố cởi bỏ ác cảm, thành kiến của gia đ́nh với người anh yêu, nhưng vẫn không thay đổi được ǵ. Anh đă hy vọng kêu gọi được sự giúp đỡ của ông anh cả đang làm cha xứ ở Đà Lạt, hy vọng có lời can thiệp đỡ đầu của anh ấy, người mà cả gia đ́nh quư trọng.
Vậy mà kết quả cũng lại là con số không to tướng. Chắc là Yến Linh sẽ buồn lắm. Có cô gái nào không buồn khi măi chịu đựng sự thờ ơ, lạnh nhạt từ phía gia đ́nh người yêu đâu. Nghĩ đến mà thương cô vô hạn.
Nguyễn thầm thở dài. Đón chờ anh ở Sài G̣n sẽ vẫn là sự thúc hối của gia đ́nh Yến Linh và đôi mắt buồn rầu của cô.
"Ḿnh thất bại quá" Nguyễn nản ḷng nghĩ. Hai mươi bảy tuổi rồi, vậy mà vẫn cứ loay hoay khó khăn với những vướng mắc của gia đ́nh. Chán thật!
Có ai đó khều nhẹ một bên vai làm Nguyễn giật ḿnh mở mắt. Duy bên cạnh đang e ngại nh́n anh.
- Ǵ vậy? Sao không ngủ đi? - Anh nhíu mày hỏi cô, ḷng thấy bực bội.
- Tôi... không ngủ được - Duy ấp úng.
- Rồi... sao? - Nguyễn dấm dẳng.
Hơi ngạc nhiên với vẻ cộc cằn của anh, Duy như nhận ra dường như cô đang làm phiền anh ta th́ phải. Hối hận với sự bốc đồng không suy nghĩ của ḿnh, cô mím môi quay lại nói lẫy.
- Xin lỗi v́ đă đánh thức anh. Tôi... tôi xin lỗi vậy. Anh ngủ lại đi.
"Cô nàng dỗi rồi đây". Nguyễn thở ra.
- Thôi, được rồi. Không muốn th́ cũng đă khều được tôi mở mắt ra rồi. Cô muốn nói ǵ th́ nói đi.
Duy lắc đầu ngoan cố:
- Tôi không có ǵ, xin lỗi anh.
Nguyễn nhăn mặt, đành dịu giọng lại:
- Thôi mà, tôi biết, cô muốn nói ǵ th́ nói đi. Tôi sẽ giúp cô.
Duy lặng thinh, mắt cụp xuống. Nguyễn để ư thấy đôi tay cô nắm vào nhau đặt trên đùi. Đôi tay đang siết chặt.
Hít một hơi dài, anh hỏi nhỏ nhẹ:
- Sao cô không ngủ? Mệt trong người à?
-... Tôi không ngủ được - Duy ngập ngừng.
Hay quá, Nguyễn thầm khen ḿnh, cô nàng chịu nói chuyện lại rồi. Anh tiếp tục:
- Tại sao vậy?
- Tôi... tôi sợ quá... tôi lo lắm.
- Lo cho mẹ cô à? - Nguyễn hỏi ḍ.
Duy gật đầu, giọng run run:
- Tôi sợ mẹ có ǵ, tôi...
- Chắc không có ǵ đâu, cô đừng nghĩ quẩn thế.
- Nhưng đáng lẽ mẹ vẫn c̣n đi công tác ra Bắc, chú Khôi cũng đi chung mà.
- Th́ sao? - Nguyễn chưa hiểu.
Duy nh́n anh cập rập nói:
- Bức... bức điện hồi sáng là chú Khôi đánh lên - Giọng cô càng run rẩy - Nếu... nếu về Sài G̣n sớm th́ mẹ cũng có thể đi đánh điện, sao lại là chú Khôi? Vả lại, tôi càng nghĩ càng sợ, câu nhắn đó không giống với tính cách thường ngày của chú Khôi chút nào.
Nguyễn chăm chú hơn vào Duy, anh hỏi:
- Bức điện nói ǵ?
- Chỉ vỏn vẹn một câu "Duy về nhà gấp" - Duy phân trần - Chú Khôi luôn luôn hài hước. Cái kiểu cộc lốc đó không hợp với chú ấy đâu. Cứ như là... phải có việc ǵ nghiêm trọng lắm chú Khôi mới như vậy.
Nước mắt đă đoanh tṛng làm Duy nghẹn lời:
- Tôi... sợ lắm. Tôi sợ cho mẹ...
Vỗ nhẹ nhẹ vào cánh tay Duy, Nguyễn an ủi, khuyên giải:
- Không có ǵ đâu. Cô đừng sợ, mẹ cô không sao đâu mà. Đừng quá lo lắng như vậy. Có lẽ chỉ là... nhớ cô, cần cô về, mà mẹ cô lại bận việc chi đó nên nhờ chú Khôi đó đánh điện thôi. Đừng sợ nhé!
- Nhưng tôi...
- Tôi tôi cái ǵ? Yên tâm đi! Mẹ cô không sao đâu mà. Đừng có nghĩ lung tung rồi nói gở đâu không. B́nh tĩnh lại đi nào.
Nguyễn cứ thế, vừa dứt khoát, vừa ân cần khuyên nhủ. Giọng anh trầm trầm một cách đáng tin cậy làm Duy cũng dần dần lắng xuống sự kích động vừa đến. Nhưng cô c̣n ráng ấp úng vớt vát:
- Nhưng... nếu rủi có chuyện ǵ xảy ra, anh... có giúp đỡ tôi không?
- Sao lại không? Tôi hứa mà.
Duy nuốt nước bọt một cách khó khăn, nỗi lo sợ vừa qua làm cô đến thắt cả tim. Cô chẳng c̣n nhớ người ngồi bên cạnh là người đă từng xung đột với cô, cô bây giờ chỉ muốn bám víu niềm tin ở một ai đó, một ai xung quanh có thể hiểu cô, thế thôi!
Giọng nói của Nguyễn b́nh tĩnh, tự tin quá. Phải rồi, Duy cũng phải b́nh tĩnh như vậy, mạnh mẽ như vậy. "Mẹ sẽ không sao" Duy lập đi lập lại trong đầu hy vọng đó.
Cây cối hai bên đường cứ vụt qua cửa kính xe. Khi Nguyễn để ư nh́n qua, thấy Duy đă chịu ngồi yên, hai tay khoanh trước ngực với một dáng vẻ thật lạ.
"Trông cũng khá ngoan và hiếu thảo" Nguyễn nghĩ vậy, ác cảm có từ trước với cô gái bên cạnh đă dần mờ nhạt phần nào. Vẻ hiền ngoan phút chốc của Duy làm. Nguyễn bỗng dưng liên tưởng tới ánh mắt buồn buồn chịu đựng của Yến Linh.
Khỉ thật! Nguyễn chép miệng tự trách ḿnh. Sao lại so sánh một cách khập khiễng thế. Cô nàng miệng lưỡi này mà anh lại so với Yến Linh sao được. Đàn bà con gái trong cái thế giới này, anh sợ nhất là sự nanh nọc, chanh chua làm mất đi tính dịu dàng, nữ tính của phái được gọi là phái đẹp, phái yếu. May mà Yến Linh của anh không có những "đức tính" đáng sợ đó, và cũng xứng đáng hợp làm sao khi cô nàn ngồi cạnh anh lại có đầy đủ mấy cái tính "phải gió" đó.
C̣n đang nghĩ lan man về tính cách nào thích hợp với phụ nữ, tính nào không, c̣n đang ngẫm nghĩ suy tầm ruồng về những chuyến với vẩn không đâu th́ một bên vai của anh hơi nằn nạng. Nguyễn nh́n sang. Cha chả! Cái cô nàng nhiều chuyện mà bà cụ An gởi gắm làm bạn đồng hành với anh đang mê mệt ngủ. Đầu cô nàng hơi nghiêng dựa vào vai phải của anh.
Hay dữ! Nguyễn khẽ lắc đầu. Con gái chi mà vô ư thế nhỉ! Nếu không phải là anh, cô ta có thể tỉnh bơ tựa đầu vô vai tên đàn ông nào khác mà ngủ được không? Dám có lắm, với cái tánh cách ngông nghênh, ngốc nghếch của cô ta th́ dám lắm chứ.
Cái đầu tóc con gái ǵ đâu mà tém sát thế không biết! Nguyễn đảo mắt nh́n quanh. Hành khách trên xe hầu hết đang gà gật ngủ. Khi năy anh cũng đang mơ màng đấy chứ, nếu không có cô nàng bên cạnh đánh thức th́ có lẽ anh đă nhắm mắt được một chút rồi, đâu phải mở mắt trao tráo nh́n thiên hạ ngủ như bây giờ. Phiền thật!
Không có ǵ làm, Nguyễn vẩn vơ đưa mắt nh́n xuống cái vai phải, và lơ đễnh làm cái thói quen của phái nam là phân tích nhan sắc cô bạn đồng hành.
Cự ly gần quá nên dù không mang kính Nguyễn vẫn công bằng mà nhận xét rằng gương mặt kề vai anh có nước da quá đẹp. Thật mịn màng, thật tươi mát. Đôi mắt đang khép lại kia có rèm mi khá dày nhưng lai thẳng chứ không cong cong lên như phần đông các người đẹp. Cái chóp mũi hơi nhọn, nh́n từ mắt anh xuống th́ ngồ ngộ, cái mũi có vẻ hơi hếch hèn chi mà bướng bỉnh dữ quá.
Nguyễn không nh́n được rơ đôi môi, anh hơi nghểnh đầu dịch ra để nh́n, nhưng lại sợ làm cô nàng thức giấc, nên đành thôi. Chỉ có thể nhớ mài mại dường như Duy có đôi môi khá trẻ con, lại c̣n hay bĩu môi khi nói, cứ như không ưa ǵ người đối diện vậy.
Mà cô cũng đă từng thẳng thừng nói toạc ra đấy thôi, cô ta ghét anh. Thế đấy! Nguyễn thầm tặc lưỡi chán ngán. Cô ta th́ cứ nói ghét anh, nhưng tỉnh bơ dựa dật vào anh mà ngủ. C̣n anh, có ưa ǵ cô ta, vậy mà vẫn ngồi yên không nhúc nhích để chịu trận. Bất công ghê!
Xe đă chạy đến Định quán, một vài hành khách dụi mắt nh́n ra cửa sổ ước định vị trí. Vài người khác vừa thức, cũng đă rút quạt ra cầm tay phe phẩy.
Gió từ khe cửa sổ luồn vào mang hơi nóng. Vai phải của anh vẫn nặng trĩu.
Cả cánh tay anh tê dại, nhưng anh vẫn ngồi yên, v́ h́nh như dù từng cự căi với Duy, anh không cũng đành ḷng đánh thức giấc mộng đẹp của cô.
"Không đánh thức là chỉ sợ cô ta dậy lại mở miệng quấy rầy ḿnh thôi" Nguyễn tự bào chữa với ḿnh như thế.
Ai mà biết có phải là thế không!

Chương 7

- Nhờ cậu đưa con bé về nhà trước vậy. Ông Khôi vỗ vai Nguyễn vẻ tin cậy, giọng ông ngậm ngùi.
- Con bé yếu đuối về tinh thần quá, tôi sợ nó không chịu đựng nổi.
Nguyễn gật đầu thông hiểu, anh đến bên Phương Duy. Cô vẫn đang dán mắt vào tường kính. Trong căn pḥng Hồi sức Đặc biệt đó, bà Xuân vẫn c̣n nằm bất động.
Nguyễn khẽ đặt tay lên vai cô. Duy quay qua lơ láo nh́n anh. Ánh mắt cô như vô cảm xúc, nếu c̣n chút ǵ đó th́ chỉ là sự mệt mỏi mà thôi.
- Ta về nhà thôi Duy, tôi sẽ đưa cô về - Anh nói nhỏ.
Duy lắc đầu lảm nhảm:
- Mẹ trong đó, mẹ c̣n nằm trong đó.
- Mẹ cô sẽ khỏe ngay thôi mà, nhưng cô phải để cho mẹ cô nghỉ ngơi đôi chút, có phải không? Tôi sẽ đưa cô về nhà nhé, sáng mai ta sẽ vào thăm mẹ - Nguyễn thuyết phục.
Duy vẫn lúc lắc đầu th́ thầm:
- Tôi muốn ở đây với mẹ. Tôi muốn mẹ tỉnh lại sẽ thấy tôi ngay.
Ông Khôi tiến lại trầm giọng:
- Phương Duy nghe lời chú về trước đi con, mẹ con đang ngủ mà. Sáng mai con hăy vào, lúc đó tươi tỉnh hơn, có thể săn sóc mẹ tốt hơn. Thôi nghe chú nhé, con.
Vừa vỗ về dịu ngọt, vừa cương quyết cuối cùng hai người đàn ông cũng thuyết phục được Duy. Cô đi theo Nguyễn về sau khi nghe ông Khôi hứa chắc.
- Yên tâm đi, nếu mẹ con có tỉnh lại, chú sẽ nhất định gọi về nhà mà.
Trời đă khuya lắm. Gió đêm thổi hơi lạnh khiến Duy chợt rùng ḿnh. Nguyễn nhớ ra hành lư và cả áo khoác đều để lại nhà cô khi phải vội vă đến bệnh viện lúc chiều. Bây giờ anh cũng chỉ một chiếc áo sơ mi, lấy ǵ choàng cho cô đỡ lạnh?
Nắm khẽ lấy bàn tay lạnh ngắt của Duy, Nguyễn như muốn ủ hơi ấm cho cô một tí, Duy bước cạnh anh như một cái máy, cô không để ư nh́n đường nên có đến vài lần vấp đá sỏi suưt ngă chồm về phía trước, nếu Nguyễn không kịp giữ lại.
Đi hết mấy con đường nhỏ trải sỏi trong bệnh viện, họ ra tới cổng, Nguyễn đẩy Duy lên chiếc taxi đầu tiên trong hàng taxi đậu dài thành làng trước bệnh viện.
Về đến nhà cô, việc đầu tiên của Nguyễn là kiểm tra pḥng tắm. Hai ṿi sen một nóng, một lạnh khiến anh hài ḷng. Trở ra, anh dịu giọng ra lệnh cho cô.
- Bây giờ cô hăy vào pḥng, tắm nước nóng cho tỉnh người nhé.
Thấy Duy ngơ ngác nh́n anh, vẻ không hiểu, anh giải thích:
- Cô cần phải tỉnh táo, mạnh khỏe để ngày mai c̣n vào bệnh viện lo cho mẹ cô.
Lời giải thích ngắn gọn thật có hiệu nghiệm, Duy ngoan ngoăn nghe lời. Lát sau, cô trở ra, đầu tóc ướt rượt, nước nhỏ từ mớ tóc tém của cô xuống vai. Nguyễn nhăn mặt lắc đầu. Đă sợ cô cảm lạnh, bị đuối sức, th́ cô lại hời hợt với sức khỏe ḿnh đến thế. Anh lấy khăn lau tóc cho cô.
Duy ngồi trên ghế, chiếc ghế cao duy nhất trong cái pḥng vừa là pḥng khách, vừa là pḥng dạy múa của mẹ cô. Nguyễn nhẹ nhàng lau tóc cô thật khô. Khi anh tạm xong, hàng kiếng ốp suốt bờ tường cho anh một h́nh ảnh một cô gái nhỏ trong chiếc sơ mi rộng thênh thang. Cái đầu tóc ngắn bù xù như cái bông cúc, gương mặt mệt mỏi đến dửng dưng và cái dáng ngồi rũ xuống đôi vai nhỏ của cô làm cô giống một cậu trai nhỏ hơn là một cô gái.
- Đi ngủ nhé Duy - Nguyễn nói, không thấy cô trả lời.
Anh ngắm nghía suốt gian pḥng tập, xác định chắc chỉ c̣n cái gác lửng bên trên là pḥng ngủ, anh đành đỡ lấy cô xuống ghế. Cầu thang nhỏ phía trong quả thật dẫn lên cái pḥng ngủ. Trong pḥng trang trí gọn nhẹ thanh nhă, nhưng chỗ ngủ th́ chỉ một tấm nệm rộng rải dưới sàn, làm giảm phần nào cách bày trí của căn pḥng đẹp.
Trên nệm la liệt nào gối đầu, gối ôm đến ba, bốn cái, chưa kể một con vịt nhồi bông, màu vàng chanh to, làm chỗ ngủ của Duy giống cái nôi chơi em bé hơn.
Như một đứa nhỏ ngoan ngoăn, nghe lời, hay v́ quá mệt, Duy chuồi ḿnh vào chăn, giữa mớ gối ôm.
- Được rồi đấy, tốt rồi - Nguyễn lẩm bẩm.
Đợi một lát, chừng như để đôi mắt nặng trĩu của Duy nhắm lại yên b́nh, anh an tâm định ra về. Vừa nhấc người đứng dậy th́ đă chợt cất tiếng làm anh giật ḿnh.
- Khi năy chú Khôi đă nói ǵ với anh?
- Hả? - Nguyễn ngồi trở lại chỗ cũ, ngạc nhiên.
Duy mở mắt, hơi xoay đầu về phía anh, giọng cô khàn khàn:
- Tôi muốn hỏi chú Khôi đă nói ǵ với anh, khi c̣n ở bệnh viên? Họ sẽ làm ǵ mẹ tôi?
Nguyễn né tránh ánh mắt cô:
- Mẹ cô sẽ không sao đâu. Cô ngủ đi để ngày mai c̣n...
- Tôi muốn biết sự thật - Duy ngắt lời anh.
Giọng cô có vẻ kiên quyết và tỉnh táo"
- Anh hăy nói đi. Tôi có quyền được biết.
Nguyễn lặng thinh giây lát như phân vân không biết có nên nói cho cô nghe lúc này không. Cuối cùng nh́n lại ánh mắt chờ đợi của cô, anh buồn buồn nói:
- Như cô đă thấy qua lớp kính, mẹ cô bị khá nặng. Xe lật, chân mẹ cô bị đè nát, cho nên...
- Cho nên sao? - Duy nhăn mặt hỏi gặng.
- Chú Khôi nói ngày mai họ sẽ phải tháo khớp...
- Tháo khớp? - Duy sững sờ - Tháo khớp chân mẹ tôi? Họ tháo khớp chân mẹ tôi ư?
- Xin lỗi nhé Duy. Tôi không biết phải làm sao để giúp cô - Nguyễn nắm lấy bàn tay cô để ngoài chăn, anh nói chân thật - Nhưng tôi biết cô là một cô gái ngoan cường, hăy cố gắng v́ mẹ cô...
Nước mắt Duy chảy trào hai bên thái dương, nhỏ xuống gối, cô nghẹn ngào:
- V́ vậy mà chú ấy giấu tôi. Mẹ tôi phải tháo khớp ngày mai. Vậy mà mọi người bắt tôi về nhà.
- B́nh tĩnh lại nào Duy - Nguyễn hơi e ngại - Tai nạn nặng quá. Có đến bốn người chết trong vụ này rồi. Mẹ cô hôn mê và bị trọng thương, nhưng vẫn c̣n sống, bác sĩ bắt buộc phải làm vậy thôi.
Duy có vẻ chú ư lời anh.
- Nhưng họ sẽ cứu được mẹ chứ?
Nguyễn gật đầu:
- Hăy tin tưởng họ. Họ sẽ làm hết cách, hết sức ḿnh để cứu mẹ cô mà.
Tin lời Nguyễn, Duy bớt kích động, nhưng vẫn c̣n thút thít nho nhỏ. Cô lấy tay quệt nước mắt nói như than:
- Mẹ là một diễn viên múa, vậy mà... chắc là mẹ đau đớn lắm.
Nguyễn không biết trả lời cô ra sao, đành nín lặng.
Theo lời vắn tắt của ông Khôi, xe của mẹ Duy bị lật ở đường đèo. Bốn người chết tại chỗ, và c̣n lại là bị thương nặng. Mẹ của Duy vẫn hôn mê suốt những chặng đường chuyển viện.
Cũng là bác sĩ, nên dù không nói ra, Nguyễn cũng lo sợ cho tính mạng bà Xuân. Tháo khớp chỉ là một chuyện, điều anh sợ nhất là cái đầu của bà. Chấn thương ở đầu bao giờ cũng nghiêm trọng nhất.
Khi năy ở bệnh viện, thấy Duy cứ khóc sướt mướt và bám chặt lấy cửa kính để nh́n mẹ cô, ông Khôi đă nói sơ lược về t́nh trạng bà Xuân, và dặn Nguyễn đừng nói cho Duy biết vội, v́ sợ cô không chịu nổi tin mẹ cô sắp phải tháo khớp.
Nguyễn hiểu ông, nhưng anh vẫn hy vọng Duy biết và hiểu t́nh trạng của mẹ cô ngay bây giờ. V́ nếu cô đúng là cô gái anh quen biết những ngày qua, cô sẽ có đủ nghị lực mà vượt qua được.
- Mẹ tôi múa đẹp lắm - Duy vẫn c̣n thầm th́. Mẹ có học tṛ nhiều, nhiều người nổi tiếng, nhưng người ta nói vẫn chưa có đôi chân và đôi tay có hồn như mẹ... Vậy mà bây giờ...
Giọng cô đều đều, rù ŕ như kể chuyện. Nguyễn vẫn ngồi bệt trên sàn, bên cạnh đó, kiên nhẫn lắng nghe.
Dù đêm đă khuya lắm rồi, và dù anh cũng mệt mỏi, anh cũng không muốn rời đi nữa. Có mặt bên cô lúc này anh biết là một điều an ủi, một nơi chốn mà tinh thần của cô muốn t́m chỗ dựa vào. V́ vậy, anh vẫn ngồi lại, quên mất rằng suốt từ sáng sớm đến giờ, anh chưa hề nghỉ ngơi, quên mất rằng chuyến đi dài làm thân thể anh mỏi nhừ, và quên rằng anh chưa ghé về nhà, chưa gặp Yến Linh.

o0o

- Chú nói láo! Mấy người nói láo! Mẹ tôi không thể chết được. Mấy người giấu mẹ tôi ở đâu? Ở đâu?
Duy hét lên, tay vung gạt ông Khôi, cả nhóm bác sĩ và y tá bệnh viện.
- B́nh tĩnh lại Duy! - Ông Khôi níu lấy cô.
- Mẹ tôi, mẹ tôi ở đâu?
- Họ đă chuyển vào nhà xác rồi Duy, sáng nay ḱa.
- Chú nói láo! - Duy vẫn gào lên - Phải cho tôi gặp mẹ tôi.
Nhóm y tá, bác sĩ nhăn mặt ra hiệu. Mọi người đẩy Duy ra hành lang. Cô vẫn dẫy dụa và la hét.
Ông Khôi nh́n Nguyễn lo sợ. Anh quyết định thật nhanh. Bước tới xoay Duy lại, Nguyễn tát một cái mạnh vào một bên má của cô.
- Cậu Nguyễn - Ông Khôi hoảng hốt kêu lên.
Cái tát của Nguyễn, thật kỳ lạ lại làm Duy nín bặt. Cô đứng sựng lại, không gào thét, dăy dụa nữa, mắt trân trối nh́n Nguyễn, tay giơ lên chỗ g̣ má vừa bị tát.
Những người xung quanh thấy Duy đă thôi không la hét và sấn vào nữa, nên buông cô ra và tản đi.
Duy đứng trơ mắt nh́n Nguyễn như không hiểu. Một lúc cô lắp bắp:
- Tại sao... tại sao tát tôi?
- Cho cô tỉnh lại - Nguyễn đáp thẳng - Tại sao cô không chịu b́nh tĩnh một chút?
Duy nh́n quanh, mắt cô chạm phải ánh mắt đau buồn của ông Khôi. Cô lọng cọng bước lại. Nguyễn định giữ tay cô, nhưng nghĩ sao lại thôi, anh bước theo cô dè chừng.
Đến trước mặt ông Khôi, Duy nh́n vào đôi mắt ông, như muốn nh́n cho rơ sự thật, muốn xác minh lại lần nữa sự thật. Sự thật mà khi năy khi vừa nghe báo, cô đă không muốn tin, không dám tin.
Nh́n vào mắt ông, người bạn thân của mẹ, người mà Duy vẫn hằng tin tưởng và quư trọng, cô chỉ muốn thấy rằng khi năy chỉ là báo tin lầm, việc xảy ra chỉ là một giấc mơ.
Thế mà, điều quá sức chịu đựng lại là sự thật, ánh mắt đau đớn, buồn rầu của ông Khôi làm Duy nghẹn ngào, nước mắt khi năy không kịp chảy, bây giờ tràn đầy trên đôi má, cô lắc đầu, lắc đầu.
- Duy ơi! Tội nghiệp con.
Ông Khôi buông một câu nghẹn lời. Duy nấc lên ngă vào người ông ̣a khóc. Nguyễn đứng cạnh bên bùi ngùi, thương cảm.
Sao cô gái nhỏ như cô lại chịu lắm tai ương đến vậy. Mồ côi cha từ thuở nhỏ, cô chỉ c̣n mẹ là nơi nương tựa, vậy mà bây giờ, thần chết lại cướp đi người thân thiết nhất của cô. Hỏi sao cô không đau ḷng, hỏi sao cô không phát cuồng, phát dại khi nghe tin dữ.
- Con muốn gặp mẹ, chú Khôi ơi! - Duy vừa khóc vừa nói - Mẹ sao lại bỏ con được. Con chưa kịp gặp mẹ mà, chú ơi!
Vuốt lấy mái đầu Duy, ông Khôi lắc đầu khuyên bảo:
- Tất nhiên chú sẽ đưa con gặp mẹ, nhưng không phải bây giờ, khi mà con quá đau ḷng, và không đủ b́nh tĩnh...
- Con b́nh tĩnh, b́nh tĩnh mà chú.
Duy lùi lại chùi nhanh nước mắt, cố nuốt tiếng nghẹn trở lại vào tim:
- Con sẽ không khóc nữa đâu, con sẽ cố tỉnh táo, chú cho con gặp mẹ nhé, chứ Khôi!
Ông Khôi nh́n Nguyễn ngần ngừ, rồi ông đành nói:
- Đợi chú ở đây một chút. Chú vào hỏi thủ tục, rồi đưa con đi.
Khi ông Khôi rời đi, Nguyễn lại bên Duy. Anh định đặt tay lên vai cô an ủi th́ cô gạt phắt đi.
- Đừng đụng vào tôi.
- Tại sao? - Nguyễn ngạc nhiên - Tôi chỉ muốn...
- Tôi không cần anh an ủi - Duy trừng mắt nh́n anh - Hôm qua tôi tin tưởng anh biết bao, tin hết những lời anh nói, nhưng anh lại gạt tôi.
Nguyễn bất ngờ:
- Tôi... không có...
Duy nghiến răng buộc tội anh:
- Anh bảo tôi hăy tin anh, mẹ tôi sẽ không sao, anh bảo tôi sáng nay sẽ gặp mẹ, anh bảo tôi bác sĩ cứu được mẹ tôi. Vậy mà bây giờ tôi c̣n ǵ? Anh nói đi! Đúng là tôi sẽ gặp mẹ nhưng chỉ là gặp thân xác của mẹ mà thôi. Anh lừa gạt tôi - Mắt cô lóe lửa - Anh là bác sĩ mà. Tôi biết hôm qua anh vào pḥng bác sĩ để hỏi han, vậy mà vẫn giấu tôi, lừa gạt tôi. Anh bảo họ chỉ tháo khớp, chỉ lấy đi đôi chân của mẹ ư? Không phải đôi chân mà là sinh mạng mẹ tôi đó, anh có biết không?
Giọng của Duy có vẻ bắt đầu kích động trở lại. Nguyễn nắm chặt lấy hai vai cô gọi nhanh:
- Duy, Duy! B́nh tĩnh lại. B́nh tĩnh lại đi Duy!
Cô có vẻ hơi tỉnh, cố quẫy ra khỏi tay anh. Nhưng Nguyễn vẫn giữ chặt lấy cô. Đợi một chút cho cô dịu xuống, anh kéo tay cô ra khỏi hành lang để xuống vườn hoa giữa khuôn viên bệnh viện.
Đẩy cô ngồi lên một băng ghế đá gần đó. Cô đanh giọng:
- Anh đi đi. Tôi không cần sự giúp đỡ của anh. Tôi không tin anh nữa đâu.
Ngồi thụt xuống trước mắt đối diện với cô, Nguyễn nói rơ ràng từng tiếng:
- Tôi mặc kệ cô ghét hay thương, mặc kệ cô tin hay không. Tôi vẫn cứ ở bên cạnh giúp đỡ cô cho tới khi nào cô b́nh thường trở lại, cho đến khi nào cô vượt qua được cơn đau này.
Duy mím chặt môi im lặng. Nguyễn ngồi trở lên phần ghế trống cạnh cô. Nh́n ra luống hoa màu tím trước mặt anh chậm răi nói:
- Cho dù bây giờ cô không coi tôi là bạn, nhưng với tôi, cô là một cô bạn nhỏ đang cần được quan tâm. Tôi sẽ không bỏ đi cho dù cô có nói ǵ đi nữa. V́ vậy, cứ mặc tôi. Tốt hơn hết cô hăy cố tĩnh tâm lại. Người thân nhất của cô đă mất rồi, cô phải ráng đứng dậy sống tiếp, đừng quá lo buồn mà suy nghĩ quẩn. Nếu cô đứng vững trở lại được, tôi sẽ rời khỏi ngay, không cần xua đuổi.
Lời nói của Nguyễn có vẻ áp đặt và vô lư đối với mức độ quen biết giữa hai người, nhưng lúc này đây Duy lại yên lặng lắng nghe. Lời nói của anh lăng đăng trong cô, thức tỉnh tâm trí cô.
Mẹ mất thật rồi. Cô có sẽ tiếp tục sống giữa đời khi không c̣n mẹ nữa? Cô có đủ sức đứng vững không?
Mười chín tuổi, ra đường khoác một vẻ bản lĩnh kiên cường, về nhà cô lại là như đứa trẻ nhơng nhẽo, thường sà vào ḷng mẹ rút rích cười với những mẫu chuyện nhỏ giữa hai mẹ con.
Ngày mai, rồi lại thêm một ngày mai nữa, liệu cô có gượng đứng nổi ở đời khi không c̣n mẹ không?
Khóm hoa tím buồn trước mặt rung rinh trong gió. Duy thèm một lần nằm trong ḷng mẹ, sưởi hơi ấm dịu dàng từ mẹ, và thèm một lần tíu tít vô tư gọi hai tiếng "mẹ ơi" quen thuộc.
- Mẹ ơi! - Duy th́ thầm.
Tiếng gọi sao mà trống vắng, yếu ớt quá. Linh hồn mẹ lẩn khuất ở nơi đâu, có nghe thấy cô gọi không? Duy lại nấc lên.
- Mẹ ơi!
Tiếng kêu như tiếng khóc vang trong không gian tĩnh lặng. Chỉ có gió khua những tán lá quanh đây đáp lời.
Duy gục đầu vào đôi tay. Đôi vai run run, giấu mặt đi mà khóc. Cơn khóc thầm đến xót xa ḷng.
Nguyễn vẫn ngồi bên cạnh. Anh thở dài.

Chương 8

Đặt ly nước lọc xuống trước mặt Nguyễn, Duy ngồi xuống đối diện, hai tay đặt lên đầu gối với một dáng ngồi buồn buồn, kiên nhẫn.
- Sắp tới Duy định thế nào? - Anh hỏi.
Duy nở nụ cười gượng:
- Th́ kiếm việc làm, tự sống c̣n giữa đời thôi.
Giọng của cô có vẻ hờ hững, cam chịu làm Nguyễn hơi nhíu mày. Duy giờ đây thấy khác xa cô gái tinh ranh đến độ quá quắt hôm nào, cô gái mà tính cách đă từng làm anh có ác cảm, nhưng cũng mau chóng quen thuộc với tính cách ấy của cô. Vậy mà bây giờ, cô như không quan tâm đến điều ǵ, không giận hờn, không tranh căi, không sống động như trước nữa.
Bà Xuân mất đă hơn hai tháng, Duy vẫn chưa trở lại b́nh thường. Âm thầm dơi theo cuộc sống của cô từ một động lực xui khiến cho anh tự cho là ḷng tốt, Nguyễn ngày càng ái ngại hơn. Cách sống kiểu sống của cô bây giờ sao mà dửng dưng, vô cảm đến nản ḷng.
- Tôi nghe nói bà nội cô muốn cô lên Đà Lạt sống, cô không đi à?
Duy lắc đầu nhè nhẹ.
- Tôi không đi. Căn nhà nhỏ này của mẹ tôi, có kỷ niệm mười mấy năm mẹ con tôi sống ở đây. Sao tôi lại dời đi?
Tần ngần một lát, không biết hỏi ǵ thêm, Nguyễn chợt nhớ ra:
- Cách đây vài hôm, tôi có thấy một người rất giống cô ở đường Đồng Khởi...
- Là tôi đó - Duy thản nhiên ngắt lời - Tôi đi xin một việc làm ở các tiệm bán tranh.
- Tiệm nào? - Anh hỏi.
- Tất cả các tiệm trên đường đó, cả đường Nguyễn Huệ và Lê Lợi nữa.
Nguyễn ngẩn người, anh hỏi lại:
- Cô nói cô đi từng tiệm mà xin việc?
Duy trả lời anh bằng cái gật đầu, Nguyễn ngạc nhiên:
- Tại sao cô lại xin việc kiểu đó? Trên báo hay các trung tâm giới thiệu việc làm...
- Báo chí ǵ cũng đăng tuyển người có bằng cấp - Duy cắt ngang câu hỏi của Nguyễn - Bán hàng th́ đ̣i bằng đại học nhân viên văn pḥng th́ đ̣i bằng vi tính các trung tâm giới thiệu việc làm th́ đ̣i tay nghề. Tôi chỉ là đứa học tṛ mới xong lớp 12, thi Đại học c̣n rớt, nghề nghiệp, bằng cấp ǵ mà nộp.
- Vậy nên cô đă đi xin việc làm bằng cách gơ cửa từng tiệm? Thế họ có nhận cô vào làm không?
Duy nhếch miệng cười:
- Không! Họ cũng đ̣i một thứ mà tôi không có.
- Họ đ̣i cái ǵ? - Nguyễn thắc mắc hỏi.
- Bằng C Anh văn - Duy đáp gọn.
Nguyễn trợn mắt:
- Cái ǵ? Một chân bán hàng, bằng C Anh văn?
Cái gật đầu lần nữa của Duy như xác nhận tính xác thực của sự việc. Nguyễn vỗ tay lên trán kêu lên.
- Ôi trời! Vô lư quá vậy. Nếu có bằng C Anh văn ai thèm đi bán hàng - Chợt thấy câu nói hớ của ḿnh, anh giả lả. - Ồ xin lỗi Duy, tôi không cố ư chê bai ǵ.
Duy nhún vai:
- Không sao. Bán hàng cũng nhàm chán thật đấy. Nhưng tôi đâu có thể nào lựa chọn nghề tốt hơn - Cô cười nhạt - Vậy mà ngay cả bán hàng, phụ việc họ cũng không thèm nhận tôi.
Nguyễn nh́n cô ái ngại. Anh biết ông Khôi và một số người bạn của bà Xuân đă từng ngỏ ư giúp đỡ cô một việc làm, nhưng Duy đă từ chối. Anh cũng dư biết đó là v́ cô tự ái hăo, cô lạt lẽo, hờ hững với tất cả những giúp đỡ của mọi người, cô làm nguội lạnh những ḷng tốt, hiếm hoi trong thời đại này. Và v́ vậy, chỉ hơn hai tháng, những lui tới thăm viếng, đề nghị giúp đỡ đă dần tan biến mà căn pḥng với kính ốp sát hai bên tường giờ vắng tanh, lạnh lẽo vô cùng.
Kể từ sau ngày bà Xuân qua đời, Nguyễn bị Duy xua đuổi ra mặt. Cô buộc tội anh làm cô không được ở bên mẹ cô phút cuối, buộc tội anh thêm nhiều điều vô lư, khó nghe. Nguyễn vẫn bỏ ngoài tai, vẫn cùng ông Khôi ở bên cô, cho đến khi bà cụ An và cô Út Sa xuống Sài G̣n và những bạn bè, đồng nghiệp của bà Xuân đến chia buồn, giúp đỡ ma chay, anh mới âm thầm rút lui.
Liên lạc qua ông Khôi, anh cũng biết chút ít t́nh h́nh của Duy. Hôm qua, ông Khôi lại điện cho anh, ông có vẻ lo lắng về Duy, về cuộc sống mà cô đang cố t́nh khép kín, về biểu hiện thờ ơ, lạnh nhạt với mọi việc của cô.
Chỉ là một cú điện thoại, nhưng đă làm Nguyễn bồn chồn cả ngày hôm qua. Sáng nay, anh quyết định đến thăm cô. Thoạt đầu cũng c̣n một ít đề pḥng với cơn giận dữ xua đuổi của cô, nhưng trái lại với suy nghĩ của anh, Duy có vẻ không c̣n tư tưởng buộc tội kỳ quặc cũ.
Nh́n Duy ngồi b́nh lặng trước mặt, Nguyễn thấy ḷng dịu hẳn, cơn bồn chồn lo lắng cho cô đă không c̣n.
Lắc đầu như tự thức tỉnh ḿnh, anh tằng hắng giọng bảo cô:
- Duy thay đồ đi. Tôi đưa Duy đi ra ngoài một chút.
- Đi đâu? - Duy ngẩng mặt lên.
- Cứ vào trong thay áo đi. Tôi sẽ đưa cô đến vài chỗ. Cứ đi rồi sẽ hiểu.
Giọng anh hơi chuyên quyền nhưng lại có hiệu qủa trước trạng thái thờ ơ thụ động của Duy. Cô như lười biếng suy nghĩ, thản nhiên đi lên pḥng thay bộ vải bông màu xanh nhạt mặc ở nhà toàn bộ áo dài trắng.
Nguyễn có một thoáng ngạc nhiên khi thấy cô xuất hiện trở lại với chiếc áo dài học tṛ. Cái đầu tóc tém ngày nào chỉ mới một vài tháng đă dài tới cổ ót, vẻ ngổ ngáo trước kia của cô biến dần lúc nào, để bây giờ trước mặt anh, cô chỉ như một cô học tṛ Trung học ngoan ngoăn nhu ḿ.
Định lên tiếng trêu Duy về sự biến h́nh khác lạ đó, nhưng nh́n lướt qua khuôn mặt cô, anh kịp gh́m lại lời nói và thầm thở dài. Bởi v́ thật ra cô có chú ư đến điều ǵ đâu. Vẻ mặt b́nh thản của cô cho anh biết tấm áo trắng học tṛ kia cô chỉ máy móc mặc vào, chứ không hề cân nhắc, lựa chọn ǵ cả.
Nguyễn mím môi, lắc đầu. Vị trí của mẹ Duy ở trong ḷng cô quá lớn. Mất bà, giờ đây cô cứ buông trôi đến buồn ḷng.
Nguyễn tự nhủ với ḿnh, anh sẽ t́m mọi cách để đánh thức cô trở lại với đời sống thực, trở lại với những tính cách vốn là của cô, để cô trở lại là cô gái nhỏ ngông nghênh, yêu đời như trước đây. Cho dù anh có thể tiếp tục bị... "ghét", bị ăn hiếp, bị chọc tức đến điên lên, anh cũng sẵn sàng chịu đựng.
- Ta đi được chưa?
Câu hỏi thờ ơ của Duy làm Nguyễn sực tỉnh. Đứng lên, đẩy nhẹ gọng kính ở trên mũi, anh hắng giọng.
- Ừ, đi nào.
Trong đầu anh xuất hiện địa chỉ vài cơ sở làm ăn với bạn bè, hy vọng sao anh có thể giới thiệu được cho cô một chỗ làm tốt, hy vọng như vậy.

Chương 9

Cà phê của Nguyễn đă lưng quá nửa nhưng ly sữa của Duy vẫn chưa được cô nhấp môi qua. Đá trong ly tan loăng chảy tràn xuống mặt bàn, cô vẫn không để ư
Ánh mắt Duy nh́n xa xăm. Nơi quán nước sát bờ sông này, có thể phóng vút tầm mắt về bên kia bờ, Sài G̣n với những ṭa nhà cao ngất hiện ra ở một góc nh́n thật lạ thật đẹp.
Gió mơn man thổi rối mớ tóc chưa kịp dài của cô, làm dịu sự trống vắng trong tâm hồn cô.
Không khí có vẻ trong lành, Duy hít một hơi thật dài. Giữa màu xanh cây cối, không khí như có mùi của lá cây, mùi của gió, của mưa. Bất chợt, Duy nhớ về Đà Lạt. Cô nhớ nội, nhớ "thung lũng ngày mai" của cô, nhớ đến cơn bệnh v́ bị phụ t́nh ngày nào ở Đà Lạt.
Và rồi, cô nhớ cả đến những ngày tang sự của mẹ, những người thân quen của mẹ, của ḿnh. Nhớ cả đến khi Phong lén đến cạnh cô với bao câu xin lỗi đầu môi, cô đă lạnh lùng buông gọn:
- Cút đi!
Câu nói qua kẽ răng đó có lẽ cô Út đứng sát bên nghe được, Duy c̣n nhớ ánh mắt cô trợn tṛn ngạc nhiên với Duy.
Nhếch một nụ cười, đưa mắt nh́n những đám lục b́nh trôi lững lờ trên sông, bỗng nhiên Duy bật ra câu hỏi:
- Chúng trôi về đâu vậy?
Đang ngầm quan sát diễn biến tâm tư Duy qua nét mặt của cô, Nguyễn hơi bị bất ngờ với câu hỏi. Anh ngơ ngác:
- Cô nói cái ǵ?
Giọng Duy thả nhẹ:
- Tôi muốn nói đến những đám lục b́nh kia ḱa.
Nguyễn nhướng mày:
- Th́ chúng theo ḍng chảy, chắc là ra biển.
Duy có vẻ suy tư như không để ư đến câu trả lời nhạt thếch của Nguyễn, cô lẩm bẩm:
- Có ai biết được chúng từ đâu tới, tại sao lại làm thân trôi dạt trong ḍng đời này. Và rồi, chúng sẽ về đâu? Lục b́nh vẫn là lục b́nh, cả cuộc đời là một chuyến đi dài vô nghĩa.
Câu lẩm bẩm tiếng được, tiếng mất của Phương Duy làm Nguyễn cau mày:
- Sao lại nghĩ bi quan như vậy Duy? Cô cho rằng cuộc đời con người như những mảng lục b́nh trôi ư? Để rồi thụ động với cuộc sống của ḿnh?
Nét mặt vô cảm của Duy như chứng thực lời của anh làm Nguyễn điên tiết. Anh quát lên:
- Thật hết chịu nổi thái độ của cô. Tưởng lôi cô ra Thanh Đa, không khí trong lành sẽ làm cô thức tỉnh, ai ngờ đâu cô lại giở cái giọng chán chường, rủ bỏ ấy ra nữa. Nh́n xung quanh xem, bao cảnh thiên nhiên đẹp sao cô không ngắm, lại cứ cúi đầu ngó mấy giề lục b́nh trôi mà cảm thán ủy mị như vậy?
Thấy Duy mở to mắt nh́n như ngạc nhiên trước sự nổi nóng vô cớ của anh, Nguyễn càng tức tối. Anh nắm chặt lấy vai cô lay mạnh:
- Cô có nghe những ǵ tôi nói không, Phương Duy? Bỏ ngay những tư tưởng hắc ám của cô đi. Mẹ cô mất đi, tôi biết rằng cô rất đau ḷng, nhưng cô phải tiếp tục sống, phải sống cho ra sống. Cô muốn là những cành hoa, ngọn cỏ, gốc bền dưới đất, thân vươn lên trời, reo vui trong gió hay muốn làm đám lục b́nh trôi dưới đó? Trôi xuôi theo ḍng nước mà không biết ḿnh về đâu?
Vụt buông vai Duy ra, Nguyễn lắc mạnh đầu bực bội:
- Sao mẹ cô lại có một người con nhu nhược, yếu hèn như cô nhỉ? Tôi biết chuyện ba cô mất khi cô c̣n rất nhỏ, mẹ cô đă gắng gượng nén nỗi đau, đưa cô về Sài G̣n, đem hết nghị lực để tiếp tục sống và nuôi dạy cô thật tốt. Cô có người mẹ như thế, sao cô lại học ở đâu cái thói buông trôi, mặc kệ tất cả này? Sao cô không đưỢc như mẹ cô, vẫn ngẩng đầu mà sống, vui vẻ mà sống.
Duy chợt hỏi nhẹ nhàng:
- Anh đă nói đủ chưa?
- Chưa đủ! - Nguyễn cau có nạt - Nhiều lúc ngó cô cứ lơ ngơ thế này, thật tôi chỉ muốn lấy cái ǵ đó gơ vào đầu cô một cái cho cô tỉnh ra, để cho cô...
- Cái ǵ là cái ǵ? - Duy lửng lơ hỏi lại.
- Hả? - Nguyễn bị cắt ngang, không kịp hiểu câu hỏi của cô - Cô nói ǵ?
Quay nh́n thẳng vào mắt Nguyễn, Phương Duy thong thả lập lại:
- Anh đ̣i lấy cái ǵ gơ vào đầu của tôi? Búa tạ? Cục đá to? Hay ǵ khác?
Câu nói, cách nói của Phương Duy có điều ǵ là lạ làm Nguyễn mất mấy giây sửng sốt. Rồi chợt như khám phá ra trong giọng của cô có chút ǵ đó... "móc ḷ" như lần gặp ở Đà Lạt, anh sáng mắt, chụp vội tay cô:
- Hê! Cô đang trêu tôi đấy phải không, Phương Duy? Có phải là cô...
Duy mỉm cười:
- Chưa thấy ông bác sĩ nào có cách chữa trị lạ đời như anh. Tôi đă khùng đâu mà đ̣i lấy cái ǵ gơ lên đầu tôi rồi. Có tin tôi kiện Hội Đồng Thầy Thuốc không? Thế nào học cũng rút giấy phép hành nghề của anh cho xem.
Nguyễn rạng rỡ hẳn lên. Quả thật là cái tính khôi hài đă trở về với Phương Duy rồi, cô không c̣n vẻ mỉa mai, buồn bă như khi năy.
Duy nhướng mắt:
- Sao vậy? Sau câu nói của tôi, phản ứng của anh thật là kỳ lạ, muốn cười th́ cười đại đi, sao cứ nhăn nhăn nhở nhở như thế kia.
Câu nói "hiền" dễ sợ của Duy làm Nguyễn muốn té ngồi xuống đất. Cô nhỏ thật lạ lùng, ở đâu mà có những câu nói khó nghe đến thế không biết. Nhưng dẫu sao, anh cũng vui chán. Chẳng phải anh vẫn mong cô trở lại v
ới con người thật, với cá tính thật của ḿnh đấy sao.
Nguyễn bắt đầu cười. Anh cười to, cười rũ rượi, cười thật khoan khoái.
Vài đôi t́nh nhân gần đó cau mày, ṭ ṃ nh́n họ từ năy giờ. Không ṭ ṃ sao được khi lúc đầu th́ thấy họ ngồi lặng câm, rồi đến anh chàng đeo kính quát nạt hùng hổ, ầm ĩ cả lên, để bây giờ anh ta lại cười như điên, c̣n cô gái nhỏ nhắn bên cạnh th́ cứ tủm tỉm, phớt lờ những ánh mắt hiếu kỳ xung quanh.
Nguyễn đă dứt cơn cười, nhưng Duy phát hiện trong đôi mắt anh có tia nh́n lạ thường ẩn chứa.
- Ǵ vậy? - Cô ngờ ngợ hỏi.
Anh cười cười.
Duy đỏ mặt và cô ngạc nhiên khi thấy ḿnh lúng túng trước tia nh́n của anh. Cô t́m cách chống chế.
- Vậy... bộ mặt khi tôi cười toe toét th́ thấy ghê lắm sao?
Nguyễn nháy mắt:
- Đâu có. Lúc nào nụ cười của cô cũng đẹp. Chỉ là v́ - Anh hơi trầm ngâm - Có lẽ đă lâu không thấy lại nụ cười của cô. Có chăng chỉ là những cái nhếch môi nửa miệng, trông đến buồn ḷng.
Chợt nh́n thấy gương mặt Duy sâu lắng trở lại, Nguyễn áy náy vội vàng nói:
- Xin lỗi. Ồ! Tôi thật là...
- Không sao mà - Duy rùn vai.
Gió từ bờ sông thổi vào có vẻ như mang hơi lạnh. Cô co ro xoa lấy vai.
- Duy lạnh à? - Nguyễn dịu giọng.
Duy ngước lên nh́n trời. Mây xám từng đám, từng đám kéo đến như muốn che kín bầu trời. Không khí như có cả hơi nước.
- Sài G̣n, cứ chợt nắng chợt mưa thế này. Lạ thật!
Câu nói bỗng đâu của Duy làm Nguyễn buồn cười:
- Này! Cô biết không. Hồi c̣n đi học, bọn con trai chúng tôi hay nhận định với nhau rằng Sài G̣n cứ như là đàn bà, con gái vậy. Mưa đó rồi chợt nắng đó. Nắng đó rồi tự dưng lại đổ mưa, rất khó mà biết được.
Duy nh́n anh ngắt lời:
- V́ vậy cho nên anh đừng quá lo lắng cho tôi. Ảm đạm u ám th́ cũng chỉ là một khoảng thời gian thôi mà.
- Có thật thế không? - Nguyễn hỏi.
Tránh ánh mắt đăm đăm nh́n của anh, Duy nhún vai:
- Bộ tôi c̣n muốn nghe anh chửi mắng nữa sao. Mấy hôm trước đưa tôi đi xin việc, anh đă cau cau có có. Hôm nay th́ lại hầm hè cả tràng. Có người bạn như anh, tôi cũng thấy đủ phiền rồi, đâu dám không nghe lời.
Nguyễn hắng giọng:
- Nếu cô.. hiểu được ư tôi th́ tốt rồi. Mấy hôm trước mà cô tươi tắn thế này th́ chắc chắn xin được việc làm tốt hơn chứ không phải...
- Chỗ bán sách đó cũng được lắm chứ - Duy cười - Tôi cũng tạm quen việc rồi.
Nguyễn cũng cười. Một người bạn cũ đă cả nể anh, xếp cho cô một chân bán sách ở quầy sách kỹ thuật. Cũng may là khách hàng đa số là những con người ham mê những thông số và công nghệ mới. Họ cứ chúi mũi lựa sách rồi trả tiền, không ai để ư để b́nh phẩm vẻ phục vụ dửng dưng thờ ơ của Duy những ngày qua.
Những đám mây đen vần vũ năy giờ như một dấu hiệu báo trước. Và bây giờ, mưa bắt đầu rắc hạt trên sôn g, chẳng mấy chốc sẽ theo gió ùa vào bờ.
Nguyễn nhổm người bảo Duy:
- Ta dời vào một tí, Duy ơi! Mưa rồi đấy.
Anh đỡ cô đứng lên, và khi họ vào được phía có mái che thật rộng gần đó, cơn mưa thật sự ùa đến mang theo hơi gió mát lạnh.
Duy ngồi co ro nh́n ra màn trời trắng xóa mờ mịt. Bờ sông bên kia với những cảnh sắc đẹp đă được những giọt mưa phủ lên một lớp màn dầy đến không c̣n nhận ra được.
Nguyễn e ngại khi thấy cô rùn vai, tự trách ḿnh sao không đem thêm áo, dự pḥng thời tiết thay đổi mùa mưa này. Anh ra hiệu để gọi một ly sữa nóng cho Duy và một b́nh trà nóng cho ḿnh.
Ngồi xuống bên Duy, anh hỏi nhỏ:
- Lạnh lắm hả Duy?
Duy mỉm cười quay nghiêng:
- Lạnh, nhưng tôi thích lắm.
Vuốt mái tóc rối tung ẩn hơi sương, cô nhỏ nhẹ:
- Cám ơn anh đă đưa tôi đến đây. Khung cảnh ở đây đẹp và cả cơn mưa này nữa...
Ly sữa nóng của Duy đă được mang ra, Nguyễn quậy đều và trao cho cô, nói như ra lệnh:
- Mau uống hết đi Duy, ly sữa khi năy cô đă bỏ để mưa thi nhau nhỏ vào ngoài kia rồi. Bây giờ phải uống ly này cho hết mới được. Cô phải tự chăm sóc cho ḿnh thôi, mấy tháng nay cô xanh lắm.
Mấy câu quan tâm trách móc của Nguyễn làm Duy hơi cảm động. Cô ngoan ngoăn cầm ly uống cạn.
Sữa nóng làm ấm người Duy. Trả lại ly cho anh, cô nheo mắt hỏi:
- Anh có biết tại sao ly sữa ngoài kia tôi không uống không?
- Tại sao? - Nguyễn hỏi lại.
Duy hất nhẹ đầu:
- Tại v́ anh không hề hỏi tôi muốn ǵ. Bước vào quán là anh gọi ngay cà phê cho anh và sữa cho tôi rồi. Trong khi sữa là thứ tôi ghét nhất đời. Chỉ khi bệnh hoạn mới bị mẹ hay nội ép uống thứ này thôi, ngoài ra không bao giờ tôi đụng đến.
Cười trêu trước vẻ mặt ngớ ra của Nguyễn, cô dặm thêm:
- Chỉ như thế thôi cũng đủ chứng minh câu nhận xét ngày trước của tôi đấy nhé, anh quả thật là một người độc đoán ghê lắm, không cần biết ư thích người khác ra sao.
Nguyễn găi ót:
- Vậy... sao! Tôi ờ... quên mất nhỉ...
Anh chợt nhớ ra, vội hỏi lấp:
- Hê! Khoan đă. Vậy tại sao cô uống ly sữa nóng này?
Duy cười đáp gọn:
- Chỉ v́ anh là một người bạn tốt.
- Hả! - Nguyễn ngạc nhiên.
Cô nhún vai:
- Th́ v́ anh lo lắng cho tôi, không ráng uống cho hết ly sữa này sao được.
Nh́n ra màn mưa đă bắt đầu mỏng bớt, cô nói:
- Thật đấy. Anh quả là một người bạn tốt nhất mà tôi có. Anh ở cạnh tôi suốt thời gian lo việc chôn cất mẹ tôi, anh giúp tôi có việc làm, kéo tôi đi ra ngoài để tôi khuây khỏa. Và, - Cô cười - kể cả những cơn tức giận mắng mỏ của tôi nữa.
- Tôi chỉ muốn...
Đưa tay như ngăn lại lời Nguyễn, Cô gật đầu nói:
- Tôi hiểu mà. Cho nên, tôi rất cám ơn anh, anh Nguyễn ạ!
Nguyễn hơi ngượng:
- Đừng nói thế Duy. Tôi... đâu có ǵ mà..
- Nếu không cho tôi cám ơn th́ chắc anh sẽ chịu nghe tôi xin lỗi hơn - Cô lém lỉnh nói - Chính thức xin lỗi anh về tất cả những rắn mắt, hỗn xược của tôi đối với anh khi c̣n ở Đà Lạt, và cả khi đă về Sài G̣n. Xin lỗi trước luôn cho những lần sau này...
Nguyễn trợn mắt:
- C̣n muốn có những lần sau sao?
Thấy Duy khoái chí khi trêu được ḿnh, anh cũng phải ph́ cười lắc đầu.
Mưa đă tạnh, mây tan đi, trả lại cảnh vật thiên nhiên đầu màu xanh như cũ và bầu trời trong sáng.
Duy bỗng vỗ vai Nguyễn chỉ vào một đám lục b́nh dưới sông và kêu lên:
- Anh Nguyễn ơi, đám lục b́nh này có hoa ḱa. Hoa màu tím, đẹp quá!
Nh́n theo mảng lục b́nh trôi xuôi lặng lẽ mang theo những cánh hoa tím, Nguyễn đẩy gọng kính sát mũi, hắng giọng:
- Duy thấy đó, cho dù cuộc đời ngắn ngủi, đơn điệu, lục b́nh cũng yêu đời và yêu cuộc sống của nó, nên nở hoa đẹp cho đời...
Bài nói văn chương của anh đang ngon trớn th́ bị Duy trề môi phá bĩnh:
- X́! Thấy hoa đẹp th́ xem, khen một tiếng được rồi. Bày đặt triết lư dài ḍng lăng xẹt.
Nguyễn muốn... hỡi ơi. Cô nàng này khó chịu thật. Cô ta nh́n lục b́nh tức cảnh sinh t́nh th́ không sao, ḿnh chỉ buông vài câu triết lư cũng bị bài bác thậm tệ. Nản chưa!
Dù nghĩ vậy nhưng Nguyễn cũng có buồn đâu. Bởi v́ trời đă quang đăng rồi. Cơn mưa khi năy lại hay. Nó tắm gội cây cỏ cho thêm xinh tươi, nó cũng gột đi phần nào nét u ám, buồn bă của Duy. Gương mặt cô giờ đây như sáng hơn, ửng vẻ tươi tắn hơn, trông thật đẹp.
Nguyễn khẽ cười.
Không biết tại v́ trời đă tạnh mưa, tại Duy đă nguôi cơn buồn hay tại câu gọi "Anh Nguyễn ơi!" khi năy của Duy quá dễ nghe, mà anh cũng thích như vậy.
Không biết tại sao nữa.
Mưa đă tạnh hẳn. Nguyễn đưa Duy về. Sự khởi sắc của Duy đem lại một niềm vui cho anh, đến độ tươi cười đi bên cô dọc theo lối đi trải sỏi, anh không để ư đến một ánh mắt sửng sốt từ tốp khách mới vào quán nh́n ḿnh. 

Chương 10

Từ cửa hàng sách ra, Phương Duy thả bộ dọc theo con phố chiều đông người. Chiếc ba lô con cóc màu xanh rêu nhỏ xíu đeo sau lưng, mái tóc chấm vai đă được cô cột cao, ngúc ngắt theo bước chân cô trông thật vui mắt.
Nguyễn đứng bên đây đường dơi mắt nh́n theo. Anh thật sự rất muốn bước nhanh chân qua giữ cô lại nhưng rồi lại dùng dằng đứng yên một chỗ.
Chiều nay khi vừa bước chân ra khỏi giảng đường, Yến Linh đă đứng chờ anh từ lúc nào.
Đưa cô vào quán nước quen thuộc của hai người, thoạt đầu sự im lặng của Yến Linh, anh không để ư lắm, v́ cô vốn là một cô gái nhu ḿ, ít nói, nhưng rồi vẻ thờ thẩn, suy tư của cô làm anh cảm thấy có điều ǵ đó khác thường.
- Có chuyện ǵ vậy em?
Một câu hỏi, anh phải hỏi đến mấy lần cô mới chịu ngẩng lên nh́n thẳng vào mắt anh. Cuối cùng, cô lên tiếng:
- Tại sao anh không nghe lời khuyên của em? Tại sao anh vẫn dạy ở trường Đại học.
Nguyễn hơi bối rối, anh lẩn tránh câu trả lời này đă hơn một năm nay. Mâu thuẫn yêu cầu của gia đ́nh cô và lư tưởng của anh luôn làm anh đau đầu và khó t́m được hướng giải quyết.
Giọng Yến Linh vẫn như buộc tội bên tai anh:
- Bây giờ th́ anh c̣n viện cớ các bệnh viện đă đủ người nữa thôi? - Cô lắc đầu - Xưa kia em cứ khù khờ tin lời anh nói và cứ ngạc nhiên rằng tại sao một Thủ khoa tốt nghiệp ngành Y lại không được nhận việc ở bệnh viện. Nhưng bây giờ, ngay cả bác em với những quan hệ quen biết giới thiệu người ta đă sốt sắng nhận anh, vậy mà tại sao anh lại bỏ lơ, không đem hồ sơ đến. Anh làm như vậy là nghĩa là sao? Nếu không có chuyện cậy cục nhờ bác, em làm sao biết được anh đang tính ǵ? Công việc giảng dạy vô bổ này có ǵ tốt mà anh cứ ôm lấy nó hoài vậy?
Nguyễn hơi cau mày. Với bản tính của Yến Linh, không bao giờ cô thốt ra một câu bài bác công việc của anh như vậy. Anh thở dài. Có lẽ là sự giựt dây và thúc đẩy của gia đ́nh cô rồi.
Anh trầm giọng nói với cô:
- Yến Linh, giảng dạy có ǵ không tốt đâu. Có thể làm Giảng viên ở trường Y là một việc làm anh rất coi trọng...
- V́ nó cao quư, v́ là lư tưởng của anh? Phải anh định nói thế không? - Yến Linh tức giận - Vậy làm bác sĩ là thấp hèn, là không tốt sao?
Cô chua chát:
- Chị Hai em nói đúng lắm. Anh cứ t́m cớ lẩn tránh yêu cầu của gia đ́nh em. Yêu cầu đó có ǵ là cao đâu đối với thành tích tốt nghiệp xuất sắc của anh. Gia đ́nh em chỉ muốn anh tạo được một sự nghiệp, một địa vị trong xă hội thôi. Nếu anh là một bác sĩ ở bệnh viện lớn, ba mẹ em sẵn sàng để lại một trong những ngôi nhà mặt tiền hiện cho người ta thuê để anh mở pḥng mạch riêng. Khi đă tạo nên tiếng tăm, ba mẹ có thể sẽ c̣n giúp anh nghỉ ở bệnh viện mở hẳn một dưỡng đường tư nữa.
Giọng cô trở nên buồn hơn:
- Gia đ́nh anh không thích cung cách làm ăn của gia đ́nh em, cho đó là không thích hợp với cách sống trí thức, khuôn khổ của gia đ́nh anh đi. Gia đ́nh em cũng đâu muốn em yêu anh, nhưng v́ chiều ư em, nên ba mẹ và các anh chị cũng miễn cưỡng chấp nhận. Họ chỉ có một yêu cầu, yêu cầu nhỏ thôi mà. Anh vẫn ra trường làm bác sĩ, chỉ là cố gắng tạo danh vọng để mở dưỡng đường tư cho riêng anh, kiếm được tiền nhiều hơn, tăm tiếng hơn, có vậy thôi.
- Danh vọng, tăm tiếng - Nguyễn bực dọc lắc đầu - Quanh đi quẩn lại gia đ́nh em cũng đ̣i hỏi ở anh một chàng rể có tên tuổi và kiếm được nhiều tiền thôi.
Yến Linh mở to mắt:
- Điều đó cũng là đúng thôi. V́ ai cũng muốn em sống thoải mái, vững chắc. Trong thời đại vật chất là hàng đầu hiện nay, những toan tính của nhà em là bài tính thực tế, một bài tính đúng kia mà.
Nguyễn nhăn mặt:
- Bài tính đúng ư? Phải! Nếu lạnh lùng mà nhận xét th́ đó quả là một bài tính khôn khéo, nhưng em có nghĩ đến cảm nhận của anh không?
Yến Linh ngắt lời:
- Cảm nhận ǵ nữa? Chẳng phải anh cũng đă ch́u ư em, cố gắng để rồi đậu Thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp đó sao? Anh đă làm em hy vọng nhiều lúc đó.
Nguyễn im lặng, yêu Yến Linh, nhưng có những điều anh không nói ra với cô, v́ biết trước cô không cùng chia xẻ cảm nghĩ và đồng ư với anh. Sự cố gắng học hành để có thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp ra trường cũng vậy. Yến Linh không hề biết rằng suốt quá tŕnh học tập trong ḷng một lư tưởng, đúng như hằng mong đợi, Ban Giám Hiệu nhà trường đă mời anh ở lại giảng dạy và nghiên cứu.
Được mời làm Giảng viên của trường Đại học Y - Dược, được tiếp tục và phát huy những công tŕnh nghiên cứu về Y học. Đó là hoài băo, là ước mơ của Nguyễn từ lâu lắm rồi. Hoài băo đó, ước mơ đó đă có đôi lần Nguyễn mon men nửa đùa nửa thật bộc lộ với người yêu, nhưng lần nào cô cũng cười x̣a cho là anh đùa, và những viễn tưởng về tương lai của hai người, sự nghiệp của anh, hôn lễ của họ được cô vẽ ra vô tư và tươi sáng quá, có bao giờ để anh đủ lạnh lùng mà cắt ngang đâu. Cho đến bây giờ...
Yến Linh vẫn đều giọng. Từ trách móc cô đă chuyển sang thuyết phục. Thuyết phục anh đi theo hướng đi quang đăng và sáng sủa mà gia đ́nh cô vạch ra, một lối đi phù hợp với thời đại vật chất này.
Yến Linh vẫn nói. C̣n Nguyễn, anh lặng thinh bên cạnh, nặng nề, khúc mắc với những suy nghĩ của riêng ḿnh. Chỉ đến khi cô bắt qua nói về một chuyện khác, và không thấy anh ừ hử, cô gọi anh. Phải gọi đến mấy lần anh mới sực tỉnh.
- Ǵ hả em? - Nguyễn hỏi lại.
Yến Linh có vẻ hơi giận:
- Em đang nói chuyện với anh mà anh lại để hồn tận đâu đâu.
Nguyễn đưa tay xoa trán:
- Xin lỗi em. Anh suy nghĩ lan man một chút.
Yến Linh chép miệng nói một cách vô tâm:
- Dạo này anh hay như vậy lắm đó. Chả biết do công việc bận rộn hay v́ cái ǵ nữa. Anh làm em nhớ đến mấy ngày nay tự dưng chị Tư cứ theo hỏi em có để ư thấy anh thay đổi ǵ không, có ǵ khác lạ không.
- Sao chị ấy lại hỏi vậy? - Nguyễn ngạc nhiên.
Yến Linh cười:
- Chị Tư nói bữa trước đi chơi Thanh Đa với mấy người bạn gặp anh cặp kè cô nào đó. Chuyện khó tin làm em cười hoài. Trong gia đ́nh em, ngoài chị Hai ra, chị Tư là người thứ nh́ có ác cảm với anh, cứ hay ngăn cản em yêu anh, vậy mà theo lời chị kể hôm đó chị không làm ǵ hết. Không chận anh lại hỏi cho ra lẽ, không chửi mắng nóng nảy như tính t́nh chị xưa nay... Anh nghĩ xem, có hoang đường không?
Nguyễn thầm giật ḿnh. Anh đă biết cô gái đi cạnh mà bà chị Tư của Yến Linh bắt gặp là ai.
Phân vân một chút, rồi như cái tính thẳng thắn cố hữu, anh nghiêm nghị nói:
- Không phải hoang đường đâu Yến Linh ạ. Có lẽ thật sự chị Tư của em đă gặp đúng anh đấy.
- Là... sao? - Yến Linh mở to mắt nh́n Nguyễn ngạc nhiên.
Anh giải thích với cô bằng những câu ngắn gọn nhưng rơ ràng về Phương Duy và về sự giúp đỡ của anh đối với trong vài tháng gần đây.
Yến Linh im lặng lắng nghe. Nh́n thẳng vào anh, cô không t́m được sự lẩn tránh hay giấu diếm nào. Vậy là chị Tư của cô đă nói thật sao? Câu chuyện của anh rành mạch và hợp lư lắm. Chỉ là một sự giúp đỡ đối với một cô gái đột nhiên lâm vào hoàn cảnh tội nghiệp. Cách giải thích của anh làm cô không thể nào giận dỗi hay ghen tuông ǵ về chuyện này. Nhưng sao trong thâm tâm cô lại phảng phất một nỗi lo lắng mơ hồ. Có một điều ǵ đó khác thường chăng? Cô không tài nào t́m ra. Nếu có, chỉ là tại sao đă mấy tháng rồi kể từ lúc ở Đà Lạt về, anh lại không lần nào kể cho cô nghe về cô gái có cái tên con trai đó.
Cô hỏi lại như để anh khẳng định với ḿnh:
- Nghĩa là anh chỉ giúp đỡ cô ấy vượt qua những biến cố khó khăn?
- Đúng vậy - Nguyễn đáp gọn.
Suy nghĩ một chút, rồi Yến Linh nói:
- Nếu vậy th́ giới thiệu việc làm cho cô ấy, coi như đă giúp cô ta ổn định cuộc sống. Anh cũng đă nói cô ta rất kiên nghị, vậy chắc anh không cần gặp mặt nữa phải không? Cô ta chắc đă b́nh thường trở lại rồi?
Thấy Nguyễn nhíu mày, cô nói nhanh như sợ anh phản bác:
- Anh chị em đông, lại hay đi chơi nhiều nên em không muốn họ lại gặp anh đi chung với cô gái khác - Cô lúng túng giải thích - V́ như vậy, anh lại càng bị phản đối, và chuyện của chúng ḿnh khó khăn thêm. Em chỉ sợ như vậy, chứ không phải em ghen hay không tin tưởng lời anh.
Hơi tư lự, rồi Nguyễn cũng gật đầu:
- Được rồi. Nếu em đă muốn vậy.
Chỉ là một lời hứa ngắn gọn. Yến Linh đă tạm hài ḷng.
Đưa Yến Linh về nhà, không hiểu tại sao Nguyễn cũng không trở về nhà anh, mà lại dong xe lang thang khắp phố. Câu chuyện giữa họ ngày càng nặng nề đối với anh hay những suy nghĩ không quyết định được làm anh mệt mỏi không biết. Anh cứ chạy chậm, thật chậm giữa phố phường cho đến khi trời đă tối, đường phố đă lên đèn từ lâu, mà tâm hồn anh c̣n chưa dịu lại.
Và bất chợt, anh nhận ra ḿnh đang đi trên con đường có nhà sách mà Phương Duy đang làm việc.
Dừng xe bên này đường, anh nh́n đồng hồ và ngạc nhiên v́ anh lại máy móc chạy ngang đây vào giờ này, giờ mà Duy sắp tan ca bán hàng.
C̣n đang lạ lùng v́ ḿnh có thể chạy rong lâu đến như vậy th́ anh kịp nh́n thấy Duy rời nhà sách.
Cô thả bộ một cách nhàn tản và vô tư lạ. Mái tóc cột túm đong đưa theo nhịp chân cô. Nh́n dáng thoải mái của cô cứ như một cô học tṛ nhỏ đang dạo phố, chứ chẳng giống cô gái vừa trải qua tám tiếng đứng bán hàng.
Quả thật cô đă trở lại với đầy đủ tính cách của ḿnh, cô đă đứng vững trong cuộc đời đơn độc của ḿnh.
Bóng dáng nhỏ bé của cô ḥa vào ḍng người, sắp mất hút trước mặt làm Nguyễn như muốn rồ ga đuổi kịp cô, muốn giữ cô lại. Vậy mà, anh đă không làm vậy, anh cứ ngồi yên trên chiếc xe vẫn c̣n nổ máy.
Gương mặt Yến Linh và lời hứa của chính anh khi năy đă cản chân anh. Đúng là vô lư và không công bằng đối với Yến Linh khi anh lại t́m gặp Duy, lư trí cho anh biết điều đó. Nhưng mà... Tại sao vậy nhỉ?
Gió đêm thổi mát rượi. Ḍng xe cộ vẫn hối hả nối đuôi nhau.
Nguyễn đứng sát lề đường, mắt lơ ngơ nh́n theo hướng mà cái đuôi tóc ngúc ngoắc đă khuất từ lâu.
Lần đầu tiên anh thấy khó hiểu với chính ḿnh.  

Chương 11

Kể sơ lược chuyện giữa Nguyễn và cô gái lạ hôm nào với bà chị thứ tư của ḿnh, Yến Linh kết luận:
- Chỉ có vậy thôi.
- Chỉ vậy thôi là sao? - Yến Ly, chị cô hỏi lại.
Yến Linh hơi ngạc nhiên, cô nhún vai:
- Th́ anh Nguyễn chỉ đơn giản giúp đỡ người ta thôi, có ǵ đâu.
- Mày thật sự tin là vậy sao?
Thấy Yến Linh ngơ ngác với câu hỏi của ḿnh, Yến Ly lắc đầu tội nghiệp cho đứa em gái hiền lành khờ khạo.
- Bây giờ tao hỏi mày nhé, mày quen biết rồi bồ bịch với thằng Nguyễn được bao lâu rồi?
- Th́ cũng gần ba năm.
Yến Ly ngắt lời:
- Ba năm phải không? Được rồi, ba năm vậy th́ ba năm cũng tương đối đủ cho mày hiểu rơ tánh t́nh của nó chứ ǵ? Có phải nó là thằng có cuộc sống đơn điệu, ngoài vài đứa học tṛ dấm dớ, ngoài cái ông Giáo sư Tuyên vừa là thầy, vừa là đồng nghiệp ǵ của nó, nó có c̣n ai tạm là thân thiết nữa không?
Yến Linh ngờ ngợ với câu trả lời th́ chị cô lại phân tích tiếp:
- Thằng Nguyễn của mày như cái gia đ́nh này quá biết rơ, là một thằng gàn dở, không thức thời. Ngoài mày là bạn gái, công việc dạy học kiếm ít của nó th́ nó đâu có quan tâm đến điều ǵ đâu. Nó ghét xă giao, tránh né hội họp vui chơi, vậy th́ tại sao tự dưng lại có cái chuyện vô lư là làm ơn cho một con nhỏ lạ hoắc nào đó một cách nhiệt t́nh như vậy.
Yến Linh lên tiếng bênh vực người yêu:
- Em hiểu ư chị muốn nói ǵ rồi, nhưng mọi chuyện không như chị nghĩ đâu, chị Tư. Anh Nguyễn rất tốt nên mới giúp cho cô ta qua cơn khủng hoảng tinh thần thôi. Em nghĩ... chuyện không có ǵ đáng quan tâm đâu.
Yến Ly có vẻ tức giận:
- Mày nói vậy v́ mày không thấy, không chứng kiến cái cảnh nó và con nhỏ đó đi song song ra về với nhau hôm đó. Vẻ mặt của nó, cách nh́n của nó vào con nhỏ kia sẽ làm mày tỉnh trí mà hiểu ngay thôi, con em ngu ngốc của tao.
- Anh Nguyễn... nh́n cô ta ra sao?
Đến lượt Yến Ly nhún vai:
- Tao không diễn tả được, nhưng nếu mày có ở đó, nhất định mày sẽ không cho đó là mối quan hệ thông thường nữa.
Trong ánh mắt Yến Linh lộ vẻ lo lắng bất ổn, Yến Ly nh́n em thương hại:
- Tao không muốn đặt điều, cũng không cố ư làm mày lo sợ. Mày cũng biết tao vốn dĩ không hoan nghinh chuyện mày khăng khăng đ̣i lấy nó, nhưng cũng chẳng phải v́ vậy mà gây chuyện chia rẽ tụi bây. Tao chỉ... - Cô chép miệng - Chỉ muốn nói điều ǵ tao thấy, nếu có thể được th́ giúp mày cảnh tỉnh, đề pḥng. Đàn ông hay thay đổi lắm, chẳng đáng tin cậy đâu.
Đứng lên như để cắt đứt câu chuyện Yến Ly đi ra. Đến gần cửa pḥng, cô tần ngần đứng lại buông một câu:
- Nếu khi nào mày quên điều này, hăy nh́n vào tao đây, rồi mày sẽ nhớ.
Nh́n theo bóng bà chị đă khuất sau khung cửa, Yến Linh vẫn c̣n ngồi thừ ra đó. Những lời nói đầy ngụ ư và cả câu cay đắng lửng lơ cuối cùng của chị cô làm cô hoang mang quá. Đến nỗi không buồn đứng dậy đóng cửa pḥng.
Cuộc đời của chị Hai, chị Tư, hay nói đúng hơn là chuyện t́nh duyên của hai chị đă gặp đủ chuyện trắc trở, nhọc nhằn, là một chứng minh xác thực cho quan niệm không tin tưởng vào đàn ông của các chị.
Là con gái Út trong một gia đ́nh lao động mới phất lên hơn chục năm nay, Yến Linh như chưa từng nếm trải cực khổ. Trong khi ấy, hai bà chị hơn cô gần con giáp th́ đă quá kinh nghiệm đối với việc lăn lộn trường đời để mưu sinh.
Thuở c̣n khó khăn, các anh chị cô không ai học đến lớp 9, đă ra đời mỗi người một việc. Dạo ấy ba cô chỉ là một bài xế xe đ̣, chật vật kiếm miếng ăn cho một gia đ́nh lau nhau đến tám đứa con. Thế là lần lượt các anh chị cô người th́ làm lơ xe, người buôn chuyến hàng bông... Mấy năm ṛng khó nhọc, tiếng chửi thề nhiều ngang như hạt cơm các anh chị ăn, những tính toán lời lỗ trong đầu cũng nhanh không thua ǵ vận tốc xe tốc hành.
Giờ đây, khi ba và các anh cô quản lư một đội xe của riêng ḿnh, mẹ và các chị cô làm chủ một tiệm vàng mà doanh thu vượt trội là nhơ dịch vụ cầm đồ và cho vay nợ góp là chính, lại là lúc tuổi của chị Hai lẫn chị Tư đă lớn. Tuổi thanh xuân của hai chị đă theo các chuyến hàng buôn dăi dầu. Gió bụi miệt tỉnh, những gian nan, vất vả xa nhà khiến cả hai chị đều trải qua những cuộc t́nh qua đường, tạm bợ với cánh tài xế, lơ xe. Bạn t́nh của các chị với nghề nghiệp đó, khiến họ cứ như một con tàu phiêu lăng, mà khó bến nào cột được để dừng lâu.
Bây giờ là lúc dư tiền trau chuốt quần áo, ṿng vàng... nhưng người có thể ư hợp tâm đầu có thể tin tưởng mà trao gởi cuộc đời th́ biết t́m đâu?
Yến Linh thở dài. Phải! Nếu để luôn mấy lúc vướng phải mấy tay gạt t́nh gạt tiền gần đây, th́ chị Tư đúng là một tấm gương chân thật nhất để em gái ḿnh nh́n và đó mà dè chừng đàn ông và những dối gian, thay đổi t́nh yêu của họ.
Càng nghĩ, Yến Linh càng bứt rứt. Đă ba năm rồi kể từ khi quen biết và yêu Nguyễn, cô hầu hết như tin chắc chỉ có cô là người con gái duy nhất anh quan tâm trên đời này, cô đă tin tưởng hầu như tuyệt đối điều ấy bởi v́ anh luôn nghiêm túc trong cư xử với người khác. Anh sống giản dị, ít bạn, ít giao tiếp. Và cô đă luôn nghĩ rằng có c̣n ǵ khác để anh chú ư và quan tâm ngoài cô và y học ra? Vậy mà giờ đây...
Không được. Yến Linh đdứng phắt dậy, cô không thể ngồi đây gặm nhắm con tim đến yếu ḷng v́ lo sợ của ḿnh. Cô phải đi thôi. Phải t́m gặp cô ta. Cô gái xa lạ mà anh đă "t́nh cờ" quen biết, đă được anh chăm sóc, giúp đỡ v́ "trắc ẩn". Cô phải nh́n cho rơ cô gái ấy. Cô gái mà từ khi được anh kể lại, đă làm cho cô mơ hồ lo lắng không nguôi.
Nguyễn đă nói thế nào nhỉ? Cô ta được anh giới thiệu vào làm ở một hiệu sách ư? Chắc hẳn là hiệu sách của Minh Quang, bạn anh rồi.
Chộp lấy ví tay, Yến Linh quả quyết đi ra khỏi pḥng. Ngang qua pḥng riêng Yến Ly, cô tần ngần với ư định rủ chị theo cho có đồng minh. Nhưng rồi lại thôi, v́ cô e ngại cho tính nóng nảy và khá dữ tợn của bà chị cô.
Chuyện có lẽ chưa là ǵ. Có lẽ chỉ là sự lo lắng hăo huyền. Cho nên tốt nhất chắc là cô chỉ nên đi đến đó một ḿnh. Và, khôn ngoan nhất là chọn cho ḿnh thái độ mềm mỏng, thân thiện để dễ thăm ḍ thực lực cô gái ấy.
Ngồi lên chiếc Spacy của riêng cô, Yến Linh lái vụt ra đường, hướng về đích mà cô cần đến.
Cô không để ư rằng mớ tóc dài của cô đang tung bay trong gió làm rối mắt không ít khách đi đường. Cô không để ư rằng ánh nắng chiều rực rỡ đang tắt dần sau lưng cô, chỉ c̣n chăng là vài tia nắng chiều ngỡ như rất đẹp hắt lại mà thôi.


o0o

 

Pages  1  2  Next