Ngựa Chứng Trong Sân Trường   Duyên Anh Pages  1  2  Next    
Phần 1

A teacher affects eternity.
He can never tell where his influence stops.
HENRY ADAMS

Công trạng của thầy giáo tồn tại muôn kiếp.
Và ảnh hưởng của thầy không đời nào ngưng.

1 NGƯỜI TÙY PHÁI GIÀ HỎI TÔI
- Thầy bị đổi xuống đây à ?
Tôi lắc đầu:
- Không, tôi chọn trường này...
Người tùy phái tỏ vẻ ái ngại. Ông ta nh́n tôi, muốn nói

chuyện ǵ đó nhưng lại ngập ngừng. Cuối cùng, ông ta rót nước mời tôi uống và để tôi ngồi một ḿnh chờ ông hiệu trưởng. Qua khung cửa văn pḥng, tôi có thể ngó ra sân trường. Vài cậu học tṛ, miệng ngậm thuốc lá, lững thững bước dưới nắng lửa. Cỏ sân khô cháy.
Tóc họ chắc cũng bị khô cháy. Và tôi biết đây là những cậu học tṛ bỏ ngang giờ học. Tôi mới dời trường cao đẳng sư phạm, tuổi nghề vừa ăn thôi nôi. Năm ngoái, tôi dạy ở một tỉnh miền Đông, dân chúng sống bằng nghề chài lưới. Học tṛ của tôi, phần đông, con nhà nghèo nên rất chăm chỉ. Khi người ta mơ ước thoát khỏi cuộc đời cùng cực người ta thường gắng sức phấn đấu. Và cuộc phấn đấu làm người ta say mê. Những cậu học tṛ của tôi không chịu chấp nhận số phận hẩm hiu của phụ huynh họ. Qua vài lần tâm sự, tôi hiểu họ muốn băi bể của họ sẽ có nhiều tầu đánh cá thay cho những chiếc ghe chài nhỏ bé dễ bị sóng gió vùi dập ngoài khơi. Và chính họ sẽ lái những chiếc tàu đánh cá tối tân, sẽ biến tỉnh lỵ buồn hiu hắt của họ thành nơi trù phú. Như thế, chỉ c̣n cách duy nhất là đầu tư tuổi trẻ của ḿnh vào sự học.
Tôi yêu những người học tṛ ấy. Để khích lệ họ, tôi thích kể về tôi, một kẻ thân lập thân. Tôi đă phải bán báo suốt bảy năm trung học. Những người lơ bến xe đ̣ Lục Tỉnh đều quen mặt tôi. Năm giờ sáng, tôi đạp xe chở chồng báo đến bến xe. Sáu giờ, tôi tới băi tập vơ. Hồi đó sinh hoạt dễ dàng. Mỗi ngày bán báo một giờ là dư tiền trả cơm trọ, sắm sửa quần áo sách vở. Tôi dành dụm tiền mua được cây vĩ cầm. Tôi nhớ đă ôm cây vĩ cầm về nhà trọ hôm tôi đọc thấy tên ḿnh trúng tuyển vào Đại Học Sư phạm ban Hán Việt. Lên đại học, có học bổng, tôi chấm dứt nghề bán báo. Chỉ cần kiếm một chỗ kèm trẻ lấy tiền tiêu vặt. Tôi ghi tên học thêm ở Đại Học Văn Khoa.
Ngày sung sướng nhất đời tôi, ngày mà tôi cho rằng đă thực hiện được lời hứa với cha tôi, là ngày đâu lên ngồi trong giảng đường đại học. Thuở sinh tiền, đă một lần, lần ấy tôi c̣n bé lắm, cha tôi dẫn tôi qua khu đại học Hà Nội, ông chỉ tay vô đất thiêng đối với thằng nhóc con, giọng ông run run: "Bố ước ao lớn lên, con sẽ học ở trường này". Bấy giờ, tôi không hiểu tại sao cha tôi xúc động. Măi bây giờ, tôi mới hiểu v́ nhà tôi nghèo, cha tôi đă rướn với trái hạnh phúc quá cao tầm tay của ông. Trái hạnh phúc đă nằm gọn giữa bàn tay tôi. Nếu cha tôi chưa mất tôi sẽ bắt ông dẫn tôi đến trường Văn Khoa Sài g̣n, nắm chạt tay cha tôi để ông bớt xúc động và thưa với ông: "Con đă học ở trưởng này". Tôi muốn sống lại đoạn đầu đời. Mà không được. Ngồi trong giảng đường đại hoc, lẩm nhầm bài Tôi đi học của Thanh Tịnh, tôi đă khóc. Dưới đất lạnh, cha tôi không thể ngờ một đứa trẻ nhà nghèo đă leo lên nổi cái bậc thang mơ ước của cha nó.
Kết luận những mẩu chuyện về tôi, luôn luôn, là có nhiều Châu Trí trên cuộc đời. Học tṛ của tôi thương tôi hơn và tin tưởng, một mai, họ sẽ lái những chiếc tầu đánh cá gắn ra đa. Tôi cũng tưởng sẽ dạy ở đây măi măi, dù được thuyên chuyển về Sàig̣n, tôi vẫn t́nh nguyện gắn bó đời ḿnh với đời những người học tṛ miền bể nghèo nàn này. V́ tôi thích, vài chục năm sau, một trong những người học tṛ của tôi sẽ tạo nên sự nghiệp vẻ vang, về thăm trường cũ, anh ta sẽ bắt chước ông Carnot: "Thưa thầy, con là X. đây, thầy c̣n nhớ con không ?" Nhưng tôi phải dời tỉnh lỵ miền Đông v́ một tai nạn nghề nghiệp ! Đầu niên học năm nay tôi được Bộ Giáo Dục chỉ định làm chánh chủ khảo kỳ thi vào đệ thất, lấy lư do tôi vừa tốt nghiệp cao đẳng sư phạm vừa có cử nhân văn chương giáo khoa. Tôi chưa nhiều tuổi nghề so với ông hiệu trưởng và các đồng nghiệp khác, song tôi nhiều bằng cấp hơn họ. Bằng cấp nhiều không có nghĩa là kiến thức uyên bác. Nghề sư phạm đ̣i hỏi kinh nghiệm. Ở Việt Nam, mọi lănh vực, người ta vẫn đánh giá trị tài năng qua bằng cấp. Do đó, xẩy ra nạn kiêu khoa bảng. Và người ta cứ lầm tưởng khoa bảng là trí thức. Cho nên, muốn được xưng tụng là trí thức, cần học hành nhất loài vẹt đă đỗ đạt nhiều bằng cấp. Bằng cấp cao đứng trên, bằng cấp thấp đứng dưới, bất chấp tuổi tác, kinh nghiệm nghề nghiệp và cuộc đời.
Trước ngày thi một tuần, ông hiệu trưởng mời tôi ăn cơm. Ông trao cho tôi danh sách ba chục thí sinh, yêu cầu làm ngơ để họ trúng tuyển. Tôi bảo ông chờ tôi suy nghĩ. Ông quả quyết ba chục thí sinh này toàn nhà nghèo đáng nâng đỡ. Tôi về, hỏi thăm vài phụ huynh học sinh tin cậy, họ nói khác ông hiệu trưởng. Nghĩa là, ba chục thí sinh ông hiệu trưởng muốn ban ân huệ, đều là con các thương gia giầu có trong thị xă. Tôi nghĩ ngay đến tôi, đứa trẻ con nhà nghèo, ngày xưa, đă học ṃn người suốt ba tháng hè, đă vất vả quật ngă mấy chục đối thủ mới được vào đệ thất trường công học miễn phí bẩy năm. Nếu bị quật ngă, tôi không thể có ngày nay. Tôi phải cẩn trọng cái chức vụ của ḿnh. Tôi đă làm việc trong pḥng chánh chủ khảo mấy ngày đêm, nhờ tùy phái mua cơm ăn tại chỗ, coi lại mấy trăm bài thi. Ba chục thí sinh của ông hiệu trưởng gửi gấm bị loại bỏ v́ bài thi của họ không xứng đáng, dù những bài thi này được cho điểm thật cao. Tôi phàn nàn các giáo sư chấm thi. Ông hiệu trưởng bảo tôi nên biết điều. Ông ta dọa tôi rằng sau kỳ thi vào đệ thất, tôi chỉ là giáo sư dưới quyền ông ta. Ngày tuyên bố kết quả, ông hiệu trưởng giận dữ. Ông đă xổng một áp phe bạc triệu. Ông để tâm thù tôi. Ông ta đă vận động với Bộ đổi tôi đi nơi khác. Tôi thừa biết ông đă báo cáo về tôi nhơ nhuốc lắm. Bộ gọi tôi về. Tôi tŕnh bầy sự thật. Rất tiếc sự thật không mang lợi lộc cho cấp trên. Mặc dầu, Hội Phụ Huynh Học Sinh can thiệp giữ tôi, Bộ vẫn muốn tôi dời tỉnh lỵ miền Đông. Bộ c̣n ưu đăi tôi bằng cách thay v́ tống tôi lên Cao nguyên, lại để tôi chọn ba trường ở miền Tây. Và tôi đă chọn tỉnh miền Tây xa nhất.
Tách nước trên bàn ông hiệu trưởng đă nguội ngắt. Người tuy phái già bước vào:
- Thầy dùng nước đi.
Tôi cám ơn ông ta và hỏi:
- Thường thường, buổi chiều ông hiệu trưởng có đến văn pḥng không ?
- Ổng làm việc đúng giờ giấc.
- Tại sao chiều nay ?
- Chắc ông bận họp bên Ty Tiểu Học. Thầy xuống được mấy bữa rồi ?
- Một.
- Vậy gấp chi. Nghỉ cho khỏe đă.
- Tôi muốn dậy ngay.
- Thầy sẽ mệt à...
Tôi không hiểu ư nghĩa tiếng "mệt" của ông tùy phái già, bởi, nói xong câu "thầy sẽ mệt à", ông lại nh́n tôi tỏ vẻ ái ngại:
- Thầy biểu thầy chọn trường này à ?
- Phải.
- Không hề bị đổi chứ ?
- Không.
Ông tùy phái già hơi ṭ ṃ. Dường như, ông có cảm t́nh với tôi.
- Nói thiệt, tôi mà là thầy, tôi không thèm chọn trường này. Tôi mần ở đây lâu rồi. Chưa hề thấy học tṛ hư đốn như bây giờ. Bọn nó là giặc. Mấy ông thầy trước bị bọn nó phá quá, dạy hết nổi, cậy cục xin đổi hết trơn.
Ông ta rụt rẻ:
- Nè thầy...
Tôi mỉm cười:
- Ông muốn dạy tôi vài kinh nghiệm chăng ?
Ông tùy phái lễ độ:
- Đâu dám. Có điều thầy chớ nặng lời với bọn nó. Bọn đệ nhị B2 nhiều thằng dao búa...
Ông ta bỏ ngang chuyện bọn đệ nhị B2, hỏi tôi:
- Thầy trọ ở đâu ?
Tôi đáp:
- Hiện tôi thuê pḥng khách sạn. Tôi sẽ kiếm một căn gác nhỏ gần trường.
Vừa lúc đó, có tiếng bánh xe hơi lăn trên lớp đá sỏi trước cửa văn pḥng. Ông tùy phái vui mừng báo tin:
- Ổng tới đó...
Và ông kiếm thêm cái tách, châm nước. Rồi bỏ ra ngoài. Ông hiệu trưởng bước vào. Tôi đứng dậy chào ông. Ông bắt tay tôi và mời tôi ngồi.
- Hy vọng đây không phải là giáo sư mới.
Ông mỉm cười sau câu nói mở đầu nên tôi biết ông thích khôi hài.
- Ông hiệu trưởng thất vọng rồi.
Ông nhún vai:
- Giáo sư mới à ? Người ta cứ gửi cho tôi những ông thầy trẻ măng, rồi những ông thầy trẻ măng cứ bắt tội tôi kư đơn chấp thuận để các ông ấy bỏ rơi tôi. Kư và phê thật xấu đặng Bộ có lư do bê các ông ấy đi.
Tôi nói:
- Chắc tôi không van nài ông hiệu trưởng báo cáo xấu để bỏ rơi ông đâu.
Ông hiệu trưởng trạc ngoài bốn mươi. Nhờ mái tóc ông ngả mầu muối tiêu, thành thử, trông phớt gương mặt ông, lần đầu, có thể nghĩ ông đă trên năm mươi. Ông c̣n trẻ v́ ông vui tính. Ông ch́a tay bắt tay tôi:
- Hứa nhé !
- Dạ.
Tôi tŕnh sự vụ lệnh. Đọc tên tôi, ông đứng dậy, ch́a tay lần nữa, nắm chặt tay tôi lắc lia lịa:
- Toa hả, Định ? Trần Ḿnh Định. Moa phục toa lắm. Giới trẻ cần nhiều thằng quân tử Tầu như toa. Vụ của toa Bộ bàn căi kịch liệt. Họ đau xót hạ toa bởi sợ xích mích giữa hai thế hệ giáo già, giáo trẻ. Moa về phe toa. Giáo dục không thể là chỗ ăn bẩn.
Tôi ngạc nhiên. Một chút kiêu hănh nhẹ. Tôi không ngờ vụ chống đối ông hiệu trưởng miền Đông lại gây sôi nổi thế. Sôi nổi âm thầm. Miễn có người hiểu tôi làm phản. Chỉ cần vậy. Là đủ để tôi tin tưởng và kiêu hănh nghề dạy học của tôi.
- Ông làm tôi đỏ mặt.
- Moa ca ngợi toa. Mai này, toa sẽ ngồi chỗ của Tổng trưởng Giáo dục.
Ông hiệu trưởng đă buông tay tôi ra. Ông cầm gói thuốc mời tôi. Tôi từ chối.
- Không đúng "gu" của toa, hả ?
- Thưa ông, tôi không biết hút thuốc.
- Rượu ?
- Không.
- X́ phé, chắn cạ ?
- Cũng không.
- Toa làm moa sững sờ đấy.
Ông hiệu trưởng coi tôi như một người bạn quen biết đă lâu. Như vậy tôi tin rằng, ít nhất, tôi cũng dạy ở đây đúng hai năm. Rồi đi đâu sẽ tính sau.
- Toa muốn nghỉ dưỡng sức ít ngày không ?
- Không.
- Vậy sáng mai bắt đầu. Thứ ba đó.
- Vâng, sáng mai.
- Moa đích thân giới thiệu toa với học tṛ.
- Cám ơn ông hiệu trưởng.
- Tối nay, moa mời toa dùng cơm. Kêu moa bằng anh đi. Cho nó thân mật.
- Cám ơn anh.
Bỗng ông hiệu trưởng nh́n tôi không nói. Ánh mắt đăm chiêu lạ lùng. Tôi ném viên đá nhỏ xuống cái giếng đăm chiêu của ông:
- Lớp đệ nhị B2 có nhiều cậu dao búa. Ngày mai tôi muốn dạy lớp đó trước.
Ông hiệu trưởng cắn mối. Giây lát, ông bật que diêm, mồi điếu thuốc đă rút sẳn.
- Toa c̣n trẻ quá, moa sợ...
- Anh sợ ǵ ?
- Sợ toa lại bắt moa không chấp nhận toa dạy ở đây.
- Tôi không muốn học đ̣i những ông khí phách xằng, hễ ai chê ḿnh trẻ là đọc vanh vách một đoạn Le Cid. Tôi không thể hạ gục nổi ai nhưng tôi đủ kiên nhẫn chịu đựng bất cứ nghịch cảnh nào. Anh đă biết, tôi làm thầy giáo và tôi chọn nghề dạy học v́ yêu mến nghề dạy học.
Ông hiệu trưởng xua tay:
- Toa đừng hiểu lầm moa.
Tôi nói:
- Người trị được ngựa chứng là người bị ngựa chứng quật ngă nhiều lần. Mới bị quật ngă một lần đă tởn, không đời nào làm nghề trị ngựa chứng được.
Ông hiệu trưởng đưa tay xoa cằm râu tua tủa:
- Toa bi ngựa chứng đá lần nào chưa ?
Tôi đáp:
- Chưa. Chưa cưỡi.
- Vậy sửa soạn nhẩy lên lưng ngựa. Chúc toa may mắn. Trước khi cưỡi ngựa nhớ tối nay dùng cơm với vợ chồng moa. Toa ở đâu ?
- Khách sạn Thanh B́nh.
- Moa đến đón toa. Nhớ nhé, Định !
Tôi dời văn pḥng ông hiệu trưởng sau khi đă thanh toán xong một thủ tục hành chánh. Tôi không ngờ thủ tục được thanh toán nhanh chóng và nồng nhiệt thế. Vừa ra khỏi cổng trường th́ kẻng ra chơi đổ. Tôi ngoái lại nh́n. Cảnh tượng y hệt cảnh tượng ngôi trường ở miền Đông. Tôi bắt đầu nghĩ về "những thằng dao búa" lớp đệ nhị B2, nghĩ về những con ngựa chứng trong sân trường. Yên chí, ngày mai chúng ḿnh sẽ gặp nhau.

o0o

TÔI VÀO LỚP MỘT M̀NH, TỪ CHỐI sự dẫn dắt của ông hiệu trưởng. Tôi muốn chứng tỏ ḿnh đă lớn, đă là một ông thầy dạy học tṛ thi tú tài, dù tôi chỉ mới hai mươi bốn tuổi. Học tṛ lớp đệ nhị B2 chào đón tôi bằng tiếng hô "nghiêm" dơng dạc. Tôi không giật ḿnh. Thằng hô "nghiêm" đeo kính đen, ngồi đầu ghế bàn cuối lớp. Nó ngồi hút điếu thuốc lá đang cháy, kẹp giữa hai ngón tay nó. Tất cả đều đứng lên.
Tôi b́nh tĩnh nh́n khắp lớp. Bắt gặp vài khuôn mặt kính cẩn giả tạo, khuôn mặt của những anh hề hạng bét tŕnh diễn tài nghệ trước đám khán giả khó tính. Tôi thong thả bước xuống chỗ thằng đeo kính đen. Nó đă ngậm điếu thuốc và đang nhả khói. Vỗ khẽ vai nó, tôi nói:
- Cám ơn anh.
Nó hất đầu, ngạo mạn:
- Cám ơn ǵ ?
Tôi cười làm quen:
- Cám ơn đă hô "nghiêm". Tôi rất ghét nghi thức. Nghi thức thường vụ h́nh thức. Mà h́nh thức thường giả tạo. Ở lớp học chỉ cần thành thật. Hăy ném sự giả tạo ra cuộc đời. Anh đă hô "nghiêm" làm ơn hô "nghỉ" giùm tôi.
Con ngựa chứng - tạm gọi thế - phá ra cười. Nó ngó đám bạn mà tôi đoán thuộc băng của nó, gỡ kính, đặt trên một bàn:
- Ông nói, tụi mày hiểu ǵ không ?
Nó dụi điếu thuốc, đứng dậy, khoanh tay:
- Thầy mới chịu chơi số dách. Ông khoái "nghỉ", không khoái "nghiêm". Vậy tụi mày "nghỉ".
Tôi vẫy tay:
- Có nghĩa là các anh ngồi xuống.
Cả lớp ngồi xuống. Riêng con ngựa chứng. Nó vẫn đứng. Một chân ghếch lên ghế. Nó búng ngón tay tách một cái. Ba thằng cùng bàn nó đặt hết chân trên bàn y hệt những người khán giả thiếu tự trọng trong rạp chiếu bóng, thích gác chân lên thành ghế của hàng ghế trước ḿnh. Tôi chưa biết phản ứng ra sao. Những lớp học ở mạn Đông của tôi không có ngựa chứng. Tôi xoay lưng, thong thả bước lên bục và ngồi xuống ghế của tôi. Tôi nh́n những cậu học tṛ gần tôi nhất, đọc được từ ánh mắt họ nỗi xót thương.
- Chúng ta có thể bắt đầu.
Con ngựa chứng đầu đàn nhún vai:
- Đi đâu vội thế, giáo sư? Phải giới thiệu cuộc đời ái t́nh và sự nghiệp của giáo sư chứ?
Tôi cười:
- Em pha tṛ duyên dáng đấy.
Tôi bỗng chợt thấy ḿnh giống Audie Murphy trong một phim cao bồi, nhan đề Le nettoyeur. Thị trấn đầy du đăng, lưu manh, sức mạnh là khẩu súng và trái đấm. Người shérif già bất lực, đành vùi đầu ở một góc văn pḥng, tối ngày say sưa. Để khỏi phải rút súng, cầm chắc cái chết. Thị trấn cần một shérif tài ba để dọn dẹp rác rưới, tạo lại an ninh, trật tự. Anh chàng Audie Murphy đă tới bằng chuyến xe đầy hành khách. Bọn cao bồi hay tin, đón chờ anh. Bước xuống xe sau cùng, Audie Murphy nhỏ thó, ăn diện như công tư bột, tay xách chiếc lồng chim. Shérif mới đă làm bọn cao bồi ôm bụng cười nghiêng ngửa. Tôi đang ngồi ở bàn của ḿnh, bên phải là bảng đen, trước mắt tôi là những cậu học tṛ chỉ kém tôi vài tuổi, nhiều cậu to con hơn tôi. Tôi tự nhủ sẽ chịu đựng những ǵ sắp xẩy ra. Và, như thế, cần b́nh tĩnh. Chống tay lên cằm, tôi hỏi con ngựa chứng đầu đàn:
- Anh có hay xem chiếu bóng không ?
- Lu bù.
- Coi phim Le nettoyeur chưa ?
- Ai đóng vai chính ?
- Audie Murphy.
- Chưa.
- Coi phim Blackboard jungle chưa ?
- Phim Tạc giăng à ?
- Không, phim học đường. Người ta dịch là Bầy thú trước bảng đen, Glenn Ford đóng vai thầy giáo.
- Kể sơ phim Le nettoyeur đi !
- Sẽ có dịp.
- Tôi sợ ông không c̣n dịp.
- Thế hả ! Chúng ta cứ chờ đợi. Bây giờ, tôi đề nghị anh ngồi xuống, ngồi ngay ngắn, tôi sẽ giới thiệu "cuộc đời ái t́nh và sự nghiệp" của tôi.
Con ngựa chứng nhún vai:
- Ông này ngon đa ! Tụi mày ngồi đàng hoàng.
Nó ngồi xuống ghế trước tiên. Ba thằng trong băng của nó cũng rút chân khỏi mặt bàn. Con ngựa chứng giơ tay:
- Giáo sư !
- Chi đó ?
- Tôi hít thuốc được chứ ? Giáo sư chịu chơi là giáo sư để học sinh hít thuốc "líp" trong lớp. Hít thuốc không vụ h́nh thức. Ô kê ?
Nó không đợi tôi trả lời, rút thuốc, mồi lửa. Ba thằng cùng bàn nó bắt chước nó. Chúng gân cổ rít thật nhanh, phà khói thật nhiều. Tôi im lặng. Con ngựa chứng đứng dậy:
- Mời giáo sư một điếu !
Nó vất gói thuốc và hộp diêm lên bàn tôi. Cử chỉ của nó khiêu khích ra mặt. Tôi chưa biết tên nó. Nhưng tôi sẽ biết. Ở trường sư phạm, người ta không dạy tôi cách đối phó với những đứa học tṛ ngang tàng. Người ta chỉ truyền cho tôi những kinh nghiệm sư phạm và khả năng chuyên môn. Tôi đă thực tập tại nhiều trường. Những lớp tôi tới thực tập toàn là lớp kiểu mẫu. Tôi cũng đă đọc thêm nhiều sách viết về tâm lư giáo dục. Tuyệt nhiên, tôi chưa được học, được đọc cách giáo huấn phủ đầu những học tṛ như những thằng đang khiêu khích tôi. Tôi hơi bối rối. Chiều hôm qua, tôi đă nói mạnh với ông hiệu trưởng. V́ tôi không thể tưởng tượng Bầy thú trước bảng đen lại có thật trước bảng đen trong lớp học của tôi. Tôi là đứa trẻ nghèo khổ đă chinh phục mọi nỗi gian nan để vươn lên. Tôi kiêu hănh điều đó. Tôi đă chiến thắng cuộc đời th́ không thể thua một vài con ngựa chứng.
Tôi thản nhiên rút một điếu thuốc lá, quẹt diêm mồi thuốc. Tôi hít một hơi đẫy, hơi trề hàm dưới, kéo hết khói vào đằng mũi rồi nhả ṿng khói tṛn lớn, sau đó, thổi thêm một ṿng khói nhỏ chạy qua ṿng khói lớn. Học tṛ ngơ ngẩn nh́n. Tôi đă thôi miên họ bằng một chút tài c̣m. Con ngựa chứng gật gù:
- Tuyệt.
Tôi liệng điếu thuốc ra ngoài hành lang. Con ngựa chứng hỏi:
- Giáo sư biết nhảy đầm không ?
- Biết.
- Cờ bịch ?
- Biết.
- Thích không ?
- Thích. Khi tôi đội trường sư phạm, những sở thích ấy đă bị chôn vùi. Giáo sư hút thuốc lá trong lớp sẽ không cấm được học sinh hút thuốc lá trong lớp. Anh hiểu ư tôi chứ ?
Con ngựa chứng cười lớn:
- Ông chửi xéo tụi ḿnh đó.
Tôi nói:
- Chúng ta nên t́m hiểu nhau. Trước khi làm nghề dạy học, tôi đă làm học tṛ. Tuổi trẻ có nhiều lầm lẫn đáng yêu nhưng cần đề pḥng một lầm lẫn khiến ḿnh phải ân hận suốt đời.
Con ngựa chứng đưa hai tay bưng mặt:
- Ông đi một đường luân lư giáo khoa thư.
Lớp học không cười ồ nữa. Nhiều khuôn mặt nhăn nhó. Nhiều ánh mắt phẫn nộ. Một vài cái đầu đă quay xuống nh́n con ngựa chứng. Chỉ c̣n tiếng cười khô khan, trơ trẽn của ba thằng thuộc băng ngựa chứng. Tự nhiên, tôi phấn khởi. Người ta dễ nghiêng cảm t́nh về những kẻ yếu đuối, những kẻ tưởng chừng đang bị số đông bắt nạt. Tôi muốn kéo dài không khí ngộp thở này. Tôi thèm nghe những lời chọc gan của con ngựa chứng. Tôi chờ nó nói một câu thật mất dạy để đón nhận một phản ứng của những người học tṛ thầm lặng. Tôi đă nghiến răng chịu nhục với cuộc đời. Tôi sẽ nghiến răng nhẫn nhục chịu đựng những con ngựa chứng. Để chiến thắng. Bởi v́, ngựa chứng trong sân trường vẫn chỉ là học tṛ. Nhiệm vụ của một ông thầy khác hẳn nhiệm vụ của một ông giám thị trại giáo hóa. Người ta dạy chim sáo chim yểng nói được những câu chào hỏi lễ phép ; người ta dạy con khỉ, con vượn làm được tṛ vui ; người ta dạy con hổ, con sư tử làm được theo ư muốn của người ta. Th́ tại sao một ông thầy không dạy được những học tṛ ngang ngược ?
- Anh chê luân lư giáo khoa thư ?
Con ngựa chứng liếm mép:
- H́nh như giáo sư chỉ đến lớp dạy Việt văn ? Đă lâu rồi, tôi không được học luân lư. Và cũng chẳng anh nào khoái dạy luân lư. Giáo sư biết tại sao chưa ?
- Tại sao ?
- Tại v́ tụi thầy nhóc con vô luân !
Tôi mỉm cười:
- Câu trả lời thấm thía lắm. Người ta bảo tuổi trẻ hôm nay không thích suy nghĩ và tàn nhẫn. Nhưng mà thành thật.
Tôi cố gắng thân thiện với con ngựa chứng:
- Anh !
Nó vênh váo:
- Tôi ?
- Phải.
- Ǵ ?
- Tên anh ?
- Mai mốt giáo sư sẽ đến nhà tôi chơi phé. Có thể, tôi sẽ cùng chơi nếu thiếu người. Chúng ta sẽ tháu cáy và sẽ chửi nhau nếu có thằng chơi bịp.
Tôi thấy đau nhói tận tim. Nghẹn ngào. Chợt nhớ câu kết tội của người tùy phái già: Chưa hề thấy học tṛ hư đốn như bây giờ. Tôi chớp mắt, nhiều đôi mắt đối diện tôi cũng chớp mau. Có đôi mắt ứa hai giọt lệ và đọng ở đuôi con mắt. Một người học tṛ đứng dậy:
- Thưa thầy, xin thầy giảng bài.
Con ngựa chứng đấm nắm tay xuống bàn:
- Lát nữa tao dạy mày ! Để nghe giáo sư kể cuộc đời ái t́nh và sự nghiệp cái đă. Tiên học tán quét, hậu học Việt văn.
Người học tṛ yêu cầu tôi giảng bài vẫn đứng thẳng. Chiếc áo sơ mi trắng nó mặc đă ngả mầu cháo ḷng và nhăn nheo. Nó bắt tôi nghĩ tới những người học tṛ miền Đông cửa tôi. Đôi mắt nó mở rộng, không chớp như thể nó muốn tôi hiểu rằng nó tội nghiệp giùm tôi. Tôi niềm nở hỏi nó:
- Anh tên ǵ ?
- Thưa thầy Nguyễn văn Lành.
- Cám ơn anh Lành, anh ngồi xuống. Tôi sẽ không dạy thiếu chương tŕnh.
Lành ngồi xuống. Tôi nói:
- Đáng lẽ ông hiệu trưởng sẽ giới thiệu "cuộc đời ái t́nh và sự nghiệp" của tôi. Các anh đă nghe tôi tâm sự: tôi rất ghét h́nh thức. Phải giới thiệu ḿnh là một điều khó khăn. V́ dễ gây ngộ nhận. Tôi xin vắn tắt: Tên tôi, Trần Minh Định, tốt nghiệp đại học sư phạm ban Hán Việt, có bằng cử nhân văn chương giáo khoa, bằng ngôn ngữ học Michigan. Chẳng đáng quan tâm những mảnh bằng đó. Điều tôi muốn các anh phải biết là tôi là đứa trẻ con nhà nghèo, bán báo từ năm học đệ thất lấy tiền ăn học. Tôi yêu nghề dạy học nên thi vào sư phạm. Chưa có vợ. Chưa có cả người t́nh. Năm ngoái tôi dạy ở một tỉnh miền Đông. Chống gian lận thi cử bị trả về Bộ. Tôi chọn trường này.
Tôi nh́n thẳng vào mặt con ngựa chứng:
- Và tôi sẽ dạy ở đây, ít nhất là hết niên học.
Con ngựa chứng cười nửa miệng:
- Không bị đi lính à ?
Tôi lắc đầu:
- Tôi đă được huấn luyện quân sự chín tuần. V́ nhu cầu giáo dục, người ta cho tôi vô dạy học.
Con ngựa chứng rít qua kẽ răng:
- Đó là điều tôi không ưa mấy anh giáo sư nhóc. Tại sao bạn bè tôi, và rồi tôi nữa, đi lính là đi luôn ?
Tôi nhún vai:
- Tại v́ anh chỉ lo bất măn, phản kháng, phẫn nộ vô duyên cớ.
Nó cầm cái kính, liệng mạnh vào tường:
- Vô duyên cớ ? Ông mới về đây biết con mẹ ǵ. Lớp này trước hơn sáu chục mạng. Mỗi ngày một vơi đi, giờ chỉ c̣n ba chục. Bạn bè tôi lần lượt đi lính. Nhiều đứa đă chết. Tôi cóc muốn học. Tôi khoái nổi loạn, chờ ngày đăng lính. Ông cứ việc đuổi tôi. Tôi tởm những thằng giáo sư trẻ. Chúng nó vô tư cách. Tôi muốn ông cuốn gói càng sớm càng tốt.
Con ngựa chứng chộp cuốn vở gấp đôi, nhét vào túi. Nó bỏ lớp ra ngoài. Ba thằng bạn nó đi theo nó. Tôi đưa hai tay bưng mặt. Cơn xúc động kéo dài.
- Thưa thầy...
Nguyễn văn Lành đă đứng dậy. Tôi buông đôi tay rơi bịch trên bàn.
- Thưa thầy...
Tôi vẫy nhẹ, bàn tay c̣n run run:
- Cám ơn anh, anh ngồi xuống. Tôi sẽ dạy hết niên học, dù chỉ c̣n một ḿnh anh, Lành ạ !
Nhiều tiếng nói nhao nhao:
- Chúng em học thầy.
Nguyên văn Lành chưa chịu ngồi. Nó ngần ngại muốn nói với tôi.
- Anh có thể nói.
- Thưa thầy thầy phải đề pḥng bọn thằng Phong. Tụi nó giao du với những tên du đăng.
- Cám ơn anh. Tôi không bao giờ nghĩ phải đề pḥng học tṛ cửa tôi. Các anh nhắn giùm Phong và bạn nó hăy đi học. Thầy giáo không thể thù học tṛ. Chúng ta bắt đầu làm việc. Tôi muốn giảng về Cao Bá Quát, kẻ sĩ nổi loạn trong một xă hội mục nát.
Những cuốn tập mở rào rào. Lớp học im lặng. Tôi say sưa giảng giải thơ văn Cao Bá Quát và nói vài quan niệm riêng của tôi đối với tư tưởng Cao Bá Quát. Tôi không bắt học tṛ ghi chép quan niệm riêng của tôi. Họ muốn đỗ, họ chỉ được nhai lại những "giáo điều" trong những cuốn sách đă được Bộ Giáo Dục công nhận. Tôi rất lạc quan. Chỉ có bốn con ngựa chứng. Việc ǵ phải ồn ào, la hoảng ?

Phần 2

BUỔI TỐI TỈNH LỴ BUỒN TẺ. Nhưng tôi yêu sự buồn tẻ của tỉnh lỵ. Đời sống ở đây ít bon chen và an phận. Có lẽ, tại tôi sinh trưởng tại tỉnh lỵ. Bố tôi hồi c̣n sống đă mong muốn nếu tôi được học trong khu Đại học nghiêm trang, tĩnh mịch, rộng lớn của thủ đô Hà Nội, tôi sẽ học thuốc để trở thành Bác sĩ. Tôi không muốn giấu diếm ai những điều hèn mọn của gia đ́nh ḿnh. Ông Nội tôi chết năm tôi 7 tuổi. Tôi chỉ biết về Ông Nội tôi qua những câu chuyện mà Bố tôi kể cho nghe với nhiều chớp mắt. Đôi khi, hai giọt lệ ứa ra, không chịu chảy xuống má. Ông Nội tôi là một nhà nho ít may mắn, kể cả cái may mắn lều chơng đi thi. Thay v́ nghe lời Ông Trần Tế Xương quẳng bút lông đi, viết bút ch́, Ông Nội tôi đă miệt mài với bút lông, cốt thu nhặt ít chữ nghĩa của Thầy Khổng, Thầy Mạnh của thời mạt nho, của giai cấp thông ngôn đă nắm quyền cai trị. Ông tôi học xong th́ làm Thầy Đồ nho. Tôi cố h́nh dung Ông Nội tôi qua mấy câu phú của Trần Tế Xương: Thầy đồ thầy đạc, dạy học dạy hành. Vài quyển sách nát. Ba thằng trẻ ranh. Và câu đối của Cao Bá Quát: Nhà trống ba gian, một thầy , một cô, một chó cái; Học tṛ dăm đứa, nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi.
Bố tôi kể rằng Ông tôi đă sống hết đời với nỗi nghèo khổ. Thầy khoán trường tư lương ăn cơm nhà người ta dạy con cái người ta học thêm chữ nho. Cái tráp của Ông tôi luôn luôn đựng trứng gà luộc. Mỗi bữa cơm, Ông tôi đều nhớ mở nắp tráp, lấy quả trứng bày lên chiếc đĩa trong mâm cơm thường là rau muống, rau khoai hay cà , dưa chấm nước mắm cáy chấm tương. Để hễ khách tới bất chợt, khách biết thầy đồ được ăn cơm sang trọng. Có trứng luộc. Áo rách giữ lề đó. Chả khi nào Ông tôi dám ăn trái trứng. Tội nghiệp Ông tôi.
Một hôm, nhà học tṛ có giỗ, Ông tôi về đưa Bố tôi tới v́ thương con, v́ muốn con ăn được vài miếng thịt. Làng mạc miền Bắc không xa nhau mấy. Ông tôi về buổi sáng dẫn Bố tôi đến nhà Ông tôi “ngồi dạy”. Buổi trưa, đúng lúc cỗ bàn đă bày sẵn. Chủ nhà Ông tôi “ngồi dạy” nói một câu tàn nhẫn: “Thầy ăn chưa đủ sao c̣n đem cả con Thầy sang ăn nữa”! Dù năm ấy mới 10 tuổi, Bố tôi đă biết tủi thân và bỏ về. Câu chuyện tới đây, Bố tôi thở dài: “Con thấy chưa, đời Ông Nội con đấy.”! Ông tôi dạy học khắp các huyện trong tỉnh. Khi Ông tôi chết, học tṛ lo chôn cất và dựng một ngôi nhà cột gỗ bằng lim, tường xây bằng gạch làm nơi thờ phụng. Giỗ Tết, học tṛ về đông đủ bái Thầy. Tôi không quên ngôi nhà ấy, không quên những người học tṛ của thời đại Tây học đă tận diệt Nho học.
Bố tôi được Ông tôi kềm cặp, sau này, làm Ông Lang. Và tôi hiểu được nỗi ước mơ của Bố tôi. Nhưng Bố tôi chết trước khi tôi lên trung học đệ nhất cấp. Tôi bơ vơ làm lấy đời tôi. Tôi chọn nghề dạy học v́ thương Ông tôi. Tôi hứa, bao giờ cưới vợ, có con, tôi sẽ bắt con tôi học thuốc để làm vừa ḷng Bố tôi dưới ḷng đất lạnh.
Tỉnh lỵ buồn tẻ đâu bằng sự buồn tẻ, quạnh hiu của một ngôi làng nào đó, nơi Ông đă đi hết đời ḿnh. Ông tôi phải thương học tṛ lắm nên học tṛ mới nhớ ơn dạy dỗ của Ông tôi. Tôi thích tỉnh lỵ miền Đông. Những mái nhà ngói xanh rêu dù nắng rực rỡ sau những trận mưa xối nước khiến tôi tưởng tới những nhà lợp rạ khói bốc lên quyện lấy sương chiều và học tṛ của tôi hiền lành, ngoan ngoăn. Tỉnh lỵ miền Tây, nơi tôi đang gặp những ưu phiền, giàu sang gấp bội tỉnh lỵ miền Đông. Nhà hai ba tầng. Mái ngói đỏ tươi. Kiến trúc mới mẻ. Máy móc ồn ào. Trên mỗi nóc nhà là một cây ăng-ten. Ở đây, tôi không được nghe biển động. Tôi đă trải qua một ngày căng thẳng. Những con ngựa chứng lớp Đệ Nhị A2, vừa lồng lộn. Nhiều đồng nghiệp trẻ tuổi của tôi đă bỏ cuộc rodéo giáo dục. Nhưng tôi có Nguyễn văn Lành và tṛ Lành - cái tên thật dễ thương- khuyên tôi: “Thầy phải đề pḥng bọn thằng Phong. Tụi nó giao du với những tên du đăng.”
Du đăng đă đáp xe đ̣ xuống lục tỉnh. Bằng cách nào? Phải chăng bằng những phim chém giết, đấm đá Django? Phải chăng bằng những phim chưởng Trung Hoa mà ân oán giải quyết bởi kiếm chặt đứt đầu, bởi đao chém ngang thây? Phải chăng bằng những điều mà người ta gọi là tuổi trẻ phản kháng, tuổi trẻ mệt mỏi trong văn chương thời thượng nhập cảng do những cây bút vô trách nhiệm? Tôi không tin như thế. V́, 4 lớp Đệ Nhị của tôi, ngoài đám ngựa chứng Đệ Nhị A2, học tṛ các lớp khác chỉ có vẻ không phục tôi, không kính trọng tôi, có vẻ dửng dưng với người dạy dỗ họ. Tôi ngạc nhiên khi trống trường điểm hết giờ, tôi yêu cầu lớp Đệ Nhị B1 ở lại nghe tôi nói chuyện mươi, mười lăm phút, họ đứng dậy, thu xếp sách vở vài nói:
- Thưa Thầy, bài giảng Thầy đă hết, các Thầy khác cho nghỉ sớm hơn…
Tôi hỏi:
- Nghỉ sớm hơn làm ǵ?
Một cậu học tṛ đáp:
- Để nghe các Thầy nói chuyện ăn chơi ở Sài G̣n.
Tôi thành khẩn:
- Tôi không nói chuyện ăn chơi.
Cậu học tṛ nhún vai:
- Vậy chán chết. Thầy có báo Playboy không? Coi h́nh đă lắm. Các Thầy trẻ như Thầy đều cho coi.
Thằng Phong (mai tôi dở sổ coi họ và tiếng lót của nó và sẽ xem hồ sơ của nó) đă mỉa mai tôi rằng sẽ biết tên nó khi đến nhà đánh phé. Những Ông giáo sư trẻ đến tỉnh lỵ này đă làm học tṛ mất niềm tin. Tôi cũng ngạc nhiên nhận thấy một số học tṛ gọi giáo sư một cách hờ hững và xưng tên tôi một cách thản nhiên. Khác hẳn với miền Đông. Miền Tây văn minh hơn miền Đông. Văn minh đến, đạo đức suy đồi. Tôi muốn nói tới những nền văn minh không được đăi lọc tinh hoa. Tỉnh lỵ miền Tây, nơi tôi vừa đến, sẽ mang một nỗi buồn tẻ tự trái tim của nó. Tôi đứng trên hành lang khách sạn nh́n xuống. Con đường thật sạch, chỉ có vài cọng rác. Tôi muốn làm người phu quét đường tỉnh lỵ. Phải giữ ǵn tỉnh lỵ của chúng ta. Phải giữ ǵn tuổi trẻ của tỉnh lỵ.
Hôm sau, tôi gặp lại học tṛ Nhị A2 trước. Cả lớp đứng dậy chào tôi. Tôi vẫy tay nói cám ơn họ. Thiếu 4 con ngựa chứng. Nguyễn văn Lành dán băng keo ở trán và một bên mắt nó tím bầm. Tôi dở sổ gọi tên.
- Nguyễn quư Phong!
- …..
- Lê quang Luyện!
- ……
- Trần chí Thiện!
- …….
- Tôn thất Du!
- …….
Đó là tên 4 con ngựa chứng. Chúng nó vắng mặt. Không ai dám hô “Vắng mặt” dùm chúng nó. Gấp sổ gọi tên lại, tôi bước khỏi bục. xuống bàn Nguyễn văn Lành.
- Anh Lành.
Nguyễn văn Lành đứng dậy, lễ phép:
- Thưa Thầy…
Nó chớp mắt nh́n tôi ái ngại:
- Thưa Giáo sư, thưa…
Và nó khóc oà. Lành ngồi đầu bàn. Tôi rút khăn đưa cho nó thấm nước mắt .
- Anh ngồi xuống. Học tṛ sắp trở thành cậu tú đơn, khóc lóc kỳ quá. Ngày xưa, bằng tuổi anh, mỗi ngày đi học tôi đều bị một trận đ̣n bắt nạt. Tôi không khóc, tôi nghiến răng chịu đựng. Sau đó, tôi nên người. Muốn làm một người có tâm hồn, ta phải trả giá thật đắt. Anh là một học tṛ có tâm hồn cao thượng.
Nguyễn văn Lành trả lại tôi chiếc khăn đẫm nước mắt của nó. Và nó ngồi xuống. gục mặt trên bàn. Tôi biết nó đă bị bọn thằng Phong cảnh cáo về tội phá đám chúng nó trong giờ học đầu, chúng nó muốn đánh phủ đầu tôi. Chắc thằng Phong đă rạch lưỡi dao cạo lên trán Lành và đấm Lành sưng vù mặt.
- Thưa…
Tôi quay nh́n cậu học tṛ vừa lên tiếng:
- Anh muốn tôi giảng bài?
Cậu học tṛ lắc đầu:
- Tôi, giáo sư, Thầy, em… tôi… phải xoay bảng.
Tôi hỏi:
- Anh được lệnh?
Cậu học tṛ ấp úng:
- Dạ, không… tôi… em muốn xoay bảng giúp Giáo sư.
Nó dời chỗ, lên xoay bảng. Ḍng chữ viết: “thằng giáo sư Định cút khỏi đây gấp. Lệnh của chúa đảng Sọ Người.” Cậu học tṛ xanh mặt ngó tôi. Tôi dịu dàng bảo nó:
- Cám ơn anh đă xoay bảng giúp.
Tôi tới bảng t́m giẻ lau không có. Ngựa chứng đă liệng nơi nào. Tôi lấy khăn mà Lành vừa thấm nứơc mắt, xóa đi rồi dùng phấn viết ḍng chữ: Tôi nhất định ở đây dạy hết niên học. Lệnh của lương tâm và ḷng tự ái của tôi. Tôi xoay bảng và lên bục Thầy giáo hành nghề. Nửa tiếng sau, bọn thằng Phong đến. Chúng vào lớp như rạp chiếu bóng. Ngựa chứng đầu đàn nhe răng cười, hất đầu trêu tôi:
- Đêm qua có rút không?
Nó giả đ̣:
- Chút quên, đểm qua giáo sư ở pḥng ngủ. Mê ly hả?
Tôi nói:
- Anh nên vào chỗ nếu anh muốn học. Con đường anh hy vọng đi tới c̣n xa lắm. Thế nào chúng ta cũng có lần gặp nhau và giúp đỡ lẫn nhau.
Nó vất mẩu thuốc lá, dùng đế giầy dẫm nát:
- Tôi sẽ nhập ngũ, ra trận. Ông đựơc biệt phái làm Thầy thiên hạ, gặp nhau thế quái nào nhỉ?
Tôi nói:
- Tôi không trốn lính. Tôi không hèn nhát. Anh Phong, Nguyễn quư Phong, anh nhớ giùm tôi điều đó. Tôi chưa bao giờ can đảm nhưng sẽ không thể hèn nhát.
Nó bĩu môi:
- Ngon dữ!
Tôi nói:
- Tôi chỉ có một ḿnh, không vợ con để phải có trách nhiệm, không Bố Mẹ để phải phụng dưỡng. Tôi cần ǵ chạy chọt, xin xỏ trốn lính. Tôi đă là lính. anh Phong không biết chuyện một giáo sư t́nh nguyện không về phép suốt chín tuần thụ huấn quân sự à?
Ngựa chứng đầu đàn móc túi rút điếu thuốc đầu lọc. Nó cắn chặt cái đầu lọc và cười khẩy:
- Cuối cùng, các anh vẫn được biệt phái làm thầy. Các anh tŕnh diễn khéo lắm. Thôi, giảng bài đi cha nội! À khoan đă...
Nó bước nhanh lên bảng, xoay mạnh. Phong nhích lại. Nó ngó tôi:
- Thằng Lành hôm qua bị té xe.
Rồi về chỗ. Khi tôi giảng bài, ngựa chứng ngồi hút thuốc. Hút thuốc chán, nó lôi cái máy thu thanh bỏ túi đặt trên mặt bàn, mở nhạc. Tôi kiên nhẫn chịu đựng. Gần hết giờ, ngựa chứng bỏ ra ngoài. Chúng nó ra như chúng nó vào. Tôi hỏi học tṛ:
- Các anh có hiểu những lời tôi giảng không?
Im lặng... Tôi nói:
- Đừng sợ bị phá. Mỗi chúa nhật, tôi sẽ dạy các anh để các anh khỏi bị trượt oan uổng. Vài hôm nữa, tôi xin một căn pḥng ở trường. Tôi sẽ ăn ở luôn trong trường.
Anh nào kém bất cứ một môn ǵ, tới tôi, tôi kèm giúp.
Nguyễn văn Lành đứng lên:
- Thưa Thầy, Thầy không dạy ở trường tư sao?
Tôi đáp:
- Không.
Nó nói tiếp:
- Chúa nhật, Thầy cần nghỉ ngơi, giải trí chứ?
Tôi nói:
Tôi giải trí với các anh. Các anh sẽ đậu hết, sẽ được hoăn dịch theo đuổi sự học tới bậc Đại học. Mà Lành...
- Dạ.
- Coi chứng kẻo bị té xe.
- Em không sợ té xe, thưa Thầy.
- Một người không muốn giống những người khác, chắc chắn, người ấy chỉ gặp những hoàn oan và thù hận.
Tôi vẫy tay:
- Lành ngồi xuống.
Đôi mắt tṛ Lành ngầu đỏ. Nó nh́n tôi không chớp. Và , bất thần, nó đưa tay lên trán lột miếng băng keo. Vết thương c̣n non, ứa máu ra, Lành nói:
- Thưa Thầy, em biết chuyện Ông Carnot.
Bây giờ, nó mới chịu ngồi xuống, dùng ống tay áo sơ mi trắng thấm máu đỏ đang bắt ḍng từ từ chảy trên má nó. Tôi muốn khóc, quả thật, tôi muốn khóc. Con đường tỉnh lỵ miền Tây chỉ có vài cọng rác. Và tàu ngựa của chúng ta chỉ có vài con ngựa chứng. Tôi nói thật nhỏ nhưng cả lớp đều nghe rơ:
- Các anh cho tôi một vinh dự quá lớn. Chằng biết tôi có bảo vệ nổi cái vinh dự đó.
Một cậu học tṛ đứng dậy:
- Thầy không giống các giáo sư trẻ dạy trường này.
Tôi nói:
- Các anh chưa thức khuya làm sao biết đêm dài.
Cậu học tṛ khoanh tay:
- Em sẽ thức khuya với Thầy.
Giờ dạy của tôi chấm dứt. Tôi không muốn dời khỏi lớp. Tôi muốn ở lại đây, gặp hoài học tṛ của tôi, nói với họ những ǵ tôi biết, tôi nghĩ về cuộc đời. Tôi muốn họ là học tṛ lớp 3. Và tôi là ông Thầy tiểu học. Tôi muốn có ngọn roi máng trên tường. Tôi muốn có câu "Tiên học lễ , hậu học văn" treo cạnh ngọn roi mây. Tôi muốn được đập thước kẻ kêu gịn đầy quyền uy xuống mặt bàn Thầy giáo. Không có những thứ đó ở các lớp trung học. Nhất là các lớp trung học Đệ Nhị cấp. Ông thầy khi đă được gọi là giáo sư để phân biệt với giáo viên và học tṛ thích nhận ḿnh là học sinh để chứng tỏ ḿnh đă hết thời tiểu học th́ cả Thầy lẫn tṛ đều xa nhau. Họ nghĩ rằng, qua cửa ải tú tài, học vài năm đại học là bằng Thầy. Vậy có ǵ để nói với nhau hơn là bài giảng đă ghi sẵn trong chương tŕnh của Bộ Giáo Dục. Ông Thầy quên mất rằng học tṛ của ḿnh đang là tuổi trẻ, và học tṛ quên mất rằng Ông Thầy c̣n là người hướng đạo cho họ, một mai, họ bước xuống cuộc đời. Những con ngựa chứng sẽ dẫn dắt bầy ngựa ngoan dời bỏ tầu ngựa nếu người chủ tầu ngựa buông xuôi trách nhiệm. Tôi hiểu chỉ có tâm hồn một Ông Thầy tiểu học già mới cảm hóa nổi những con ngựa chứng trong sân trường. Bằng kiên nhẫn. Bằng độ lượng. Bằng đức độ và cuộc sống đạm bạc. Tôi nhớ Ông Nội tôi, Ông Đồ nghèo khổ hành nghề giữa một hoàng hôn Nho học, giữa thời buổi mười người đi học, chín người thôi. Thế mà Ông tôi đă can đảm đi hết cuộc đời một Thầy Đồ. Tại sao tôi lại hèn nhát? Không, nhất định tôi dạy hết niên học ở đây.
V́ tṛ Nguyễn văn Lành đă thương tôi đến nỗi phải đổ máu và nước mắt. Nó biết chuyện Ông Carnot. Tôi cũng biết chuyện Thầy Hoàng Cơ Nghị.

o0o

- ANH THU XẾP CHO TÔI MỘT căn pḥng nhỏ trong trường, cạnh nhà ông tùy phái. Tôi muốn ăn ngủ trong trường cho tiện.
- Đến nhà moi đi. C̣n một căn pḥng trên gác. lư tưởng lắm.
- Tôi muốn ở trong trường.
- Vấn đề an ninh à?
- Không.
Tôi trả lời ông hiệu trưởng và bày tỏ luôn sự khó chịu của tôi:
- Tại sao ông lại coi học tṛ bất b́nh thường như kẻ thù cần đề pḥng?
Ông hiệu trưởng cười x̣a:
- Toa bướng lắm Định. Moa biết bọn thằng Phong đă hăm dọa toa.
- Tôi thách thức chúng th́ đúng hơn.
Ông hiệu trưởng nhún vai:
- Phải áp dụng câu tránh voi chằng hổ mặt nào. Định! toa đừng tự ái vặt. Bọn thằng Phong đă đón đánh mấy ông giáo sư trẻ v́ dám thách thức chúng.
Tôi không dằn được sự tức giận:
- Họ đáng bị khinh bỉ bởi họ không phải là thầy giáo dù họ đă tốt nghiệp ở trường dạy làm thầy giáo. Thằng Phong miệt thị tôi bằng cách đem mấy ông giáo sư trẻ đă đến nhà nó đánh phé với nó ra khoe khoang. Ở lớp khác, học tṛ đ̣i tôi kể chuyện ăn chơi ở Sài G̣n và cho họ xem báo Playboy v́ các thầy trẻ đă làm như thế trước khi tôi tới. Anh không biết những chuyện đó, chuyện đê tiện của thầy mà chỉ biết sợ hăi, đề pḥng những đứa học tṛ mất nết. Thầy đàng điếm, tṛ du đăng, có chi lạ. Anh muốn đuổi tôi đi khỏi đây cứ việc đuổi, nếu tôi đă nhục mạ anh.
Ông hiệu trưởng lắc đầu:
- Định, toa đừng nghĩ thế. Moa quư toa, toa làm moa suy nghĩ.
Tôi hỏi:
- Anh suy nghĩ ǵ?
Ông hiệu trưởng trầm ngâm giây lát, rồi đáp:
- Toa đă khích lệ moi. Đến một tuổi nào đó, con người đâm ra ù lỳ, an phận và hèn nhát chỉ v́ sợ xê dịch. Moa ở đây khá lâu, muốn yên thân. Moa không khốn nạn như thằng hiệu trưởng đă đánh toa văng đi nhưng không dám can đảm như toa. Toa c̣n trẻ.
- Tôi sẽ già giống anh.
- Không, toa sẽ không giống moa. Toa làm rạng rỡ cho nhà giáo mới.
- Anh lầm, tôi chỉ muốn làm trọn bổn phận một thầy giáo. Anh có học cuốn Luân lư giáo khoa thư của Trần trọng Kim không nhỉ?
- Chắc moa quên.
- Trong cuốn đó, có bài Lương Tâm chức nghiệp, kể chuyện một người thợ sửa cầu. Sửa xong th́ hết giờ. anh thợ gói đồ nghề sửa soạn ra về, chợt anh nh́n thấy một con ốc c̣n lỏng. anh nghĩ chuyến xe lửa sắp chạy qua cầu có thể lật đổ, chết hết hành khách v́ con ốc này. Không ai bắt anh làm quá giờ của anh ngoài lương tâm anh. Và anh thợ hèn mọn đă dở đồ nghề, siết chặt con ốc. Anh chằng cần ai nhớ ơn anh và cũng chẳng cần ai biết anh. Nhưng lương tâm anh yên ổn. Tôi muốn bắt chước anh thợ hèn mọn này. Tôi sẽ đưa bọn thằng Phong trở về bàn học của chúng nó hoặc tôi sẽ đổi nghề. anh nên giúp đỡ tôi, tôi không cô đơn. Cả lớp Nhị A2 thương tôi trừ bọn thằng Phong. chúng nó sẽ cô đơn. Không ai dám đổ máu v́ chúng nó song đă có cậu Nguyễn văn Lành dám đổ máu v́ tôi, anh biết chưa?
Ông hiệu trưởng sứng sốt:
- To chuyện thế rồi cơ à?
Tôi mỉm cười:
- Mới khởi sự, đôi khi, v́ cần siết chặt con ốc, người thợ có lương tâm phải sứt da, chảy máu.
Ông hiệu trưởng rút điếu thuốc mới, quẹt diêm, mồi thuốc. Cử chỉ của ông chậm răi, b́nh tĩnh, nhưng, thật ra, ông đang bối rối. Ông nh́n khói thuốc:
- Toa đă ném tảng đá xuống hồ. Mặt hồ của moa gợn sóng và sắp nổi sóng.
Tôi nói:
- Ông có đủ lư do để thuyên chuyển tôi.
Ông hiệu trưởng dập vội điếu thuốc:
- Toa đừng dồn moi vào chân tường.
- Tôi không bắt anh về cùng phe tôi. Anh cứ thụ động, thụ động cho tới khi thằng Phong rạch lưỡi dao cạo vào trán anh hoặc anh làm hiệu trưởng suốt đời ở đây. Tôi chỉ muốn anh nh́n bọn thằng Phong bằng con đôi mắt xót thương. Anh phải cứu rỗi nó.
- Cứu rỗi?
- Vâng , chúng ta đang giữ nhiệm vụ lănh đạo tinh thần chúng nó.
- Moi cho toi biết, thằng Phong là con trai cầu tự của ông phó Tỉnh Trưởng nội an.
Tôi đập nắm tay xuống bàn ông hiệu trưởng:
- Nó là con ai mặc xác nó. Với tôi, nó chỉ là thằng học tṛ ngỗ nghịch. Và tôi, Tôi sẽ làm cho nó hết ngỗ nghịch.
Ông hiệu trưởng bóp trán thở dài:
- Toa bướng quá. Moa có cảm tưởng là toa gàn. Một con chim én không làm nổi mùa Xuân.
Tôi lắc đầu:
- Anh sẽ thấy con chim cô độc vẫn làm nổi mùa Xuân. Tôi không gàn. Những người đă chết cho một lư tưởng đẹp th́ không gàn.
Ông hiệu trưởng chớp mắt:
- Quả thật, toi xứng đáng làm Tổng Trưởng Giáo Dục.
Ông đứng dậy, ch́a tay:
- Moi sẽ giúp toi.
Tôi bắt chặt bàn tay một đàn anh:
- Chỉ cần một căn pḥng trong trường là đủ và tôi muốn anh đứng ngoài cuộc rodéo.
Tôi cười:
- Anh làm trọng tài.
Vài hôm sau, tôi dời khách sạn Thanh B́nh, vào sống ở trong trường như một người tuổi trẻ dời cám dỗ bên ngoài để vào nhà tu. Thầy giáo cũng chỉ là một nhà tu. Hơn một nhà tu v́ không được khoác áo nhà tu. Căn pḥng ông hiệu trưởng lo liệu giùm tôi nằm ngay cạnh căn pḥng ông tùy phái già. Trước đây, căn pḥng dùng làm nơi chứa những bài thi lục cá nguyệt và thi vào đệ thất. Ông tùy phái già phải t́m chỗ khác để dọn cái đống này đi, hoặc chờ đem đốt hoặc bán cho người ta gói hàng. Ông tùy phái già rất thương tôi. Ông không nói, nhưng tôi hiểu. Ông quét dọn, rửa nền nhà và bảo tôi mua sơn về để ông quét tường. Tôi bảo không cần. Ông tùy phái xịt thuốc muỗi đến cay cả mắt. Ông kiếm cho tôi cái tủ nhỏ đựng quần áo, cái bàn viết và chiếc divan. Đại khái, căn pḥng của tôi là căn pḥng suốt quăng đời đi học tôi mơ ước. Bây giờ mới có. Tôi ngỏ ư nhờ ông tùy phái già nấu cơm tháng. Ông nói sợ cơm gia đ́nh không xứng đáng cho một giáo sư. Tôi phải tŕnh bày những ngày cơm dĩa ở vỉa hè Sài G̣n, ông mới chịu nhận lời. Ông mời tôi qua nhà ông, giới thiệu vợ con ông với tôi. Cô con gái út ông là học tṛ lớp Nhị B1.Cô bưng nước trà nóng mời tôi uống.
Ba cô giục:
- Con chào Thày đi con.
Cô học tṛ lễ phép:
- Thưa Thầy….
Tôi hỏi:
- Phải Nguyễn thị Lan không?
Cô học tṛ vân vê mép bà ba trắng:
- Dạ, Thầy nhớ tên em mau quá.
Ông tùy phái mắng con:
- Đứng trước Thầy phải khoanh tay, lễ phép. Ba cấm con xưng em với Thầy. Thầy cũng như Cha Mẹ. Con phải xưng con với Thầy.
Cô học tṛ Nguyễn thị Lan vội vàng khoanh tay, cô cúi gầm mặt. Có lẽ cô xấu hổ. Tôi nói:
- Học tṛ bây giờ xưng hô với các giáo sư trẻ như thế cả, bác ạ!
Ông tùy phái nói:
- Tên tôi là Năm.
Ông tiếp:
- Trẻ già cũng vậy, đă dạy ḿnh, tức là Cha Mẹ ḿnh. Không Thầy đố mày làm nên.
Ông già Năm - tôi không muốn gọi ông là tùy phái - phân trần:
- Học tṛ bây giờ hư hỏng, chúng nó không kính trọng Thầy.
Ông chép miệng:
- Đọc nhựt tŕnh, tôi thấy học tṛ ở Sài G̣n bỏ bê học hành, chạy rông ngoài phố phá phách c̣n căi láo “ Bé không học, lớn làm cảnh sát dă chiến”. Tưởng làm thứ ǵ chớ làm cảnh sát dă chiến đâu có khó.
Ông bảo con gái:
- Vô trong nhà để Thầy và Ba nói chuyện.
Cô học tṛ cúi đầu chào tôi, ông già Năm thở dài:
- Chuyện thằng Phong làm Thầy buồn hả? Tôi vái trời nó sớm đi lính.
Ông đẩy tách nước về phía tôi:
- Mời Thầy dùng nước đi, kẻo nguội,
Tôi cám ơn ông già Năm và uống cạn tách nước. Hương trà thơm. Thơm như t́nh người tùy phái tỉnh lỵ. Ông già Năm cũng tưởng tôi xin vào trường, ăn ngủ trong này để đề pḥng bọn thằng Phong. Thú thật, tôi không sợ thằng Phong. Nếu tôi không dạy học, không dạy nó học, nếu tôi làm nghề khác mà bị bọn thằng Phong gây sự, dọa nạt, tôi sẽ cho nó và bạn bè nó một bài học đích đáng bằng vơ lực. Hồi c̣n bán báo ở bến xe lục tỉnh, tôi đă đánh gục hai thằng lơ xe đ̣ toan bắt nạt tôi khi can thiệp vào vụ chúng nó đánh một đồng nghiệp báo bé nhỏ của tôi và vất báo thằng bé tung tóe. Tôi học vơ, vơ nghệ của tôi chưa cao cường, song thừa khả năng quật ngă bọn thằng Phong. Nhưng giáo dục là chinh phục tâm hồn chứ không phải phô trương vũ lực. Một đồng nghiệp của tôi bị một thí sinh giết chết chỉ v́ ông đă xử dụng vơ nghệ đánh đấm bọn thí sinh mất dạy. Tôi có vẻ lạc hậu, tầm hồn nặng chất quốc văn giáo khoa thư. Bài học của Thường Tung dạy Lăo Tử, tôi ghi nhớ nằm ḷng. Thường Tung sắp chết, Lăo Tử đến thăm. Thường Tung há miệng ra hỏi: "Răng ta c̣n không?", Lăo Tử đáp: "Hết". Thường Tung le lưỡi hỏi: "Lưỡi ta c̣n không?", Lăo tử đáp: "C̣n". Thường Tung căn dặn: "Ngươi phải nhớ kỹ, lưỡi mềm th́ c̣n, răng cứng th́ găy". Dạy đệ tử bài học cuối cùng, Thường Tung nhằm mắt. Tôi nhớ bài này và luôn luôn nhẫn nhục, mềm mỏng, khi bước xuống cuộc đời.
Không thể cứng rắn với đám ngựa. Cứng rắn là đổ vỡ. Tôi ít tự phụ nhưng nhiều tự ái. Đă vượt qua bao nhiêu chướng ngại vật cuộc đời, đă chiến thắng nhiều hoàn cảnh, đă vươn lên từ một thằng bé mồi côi, vất vưởng, tôi không thể thua bọn thằng Phong. Tôi sẽ bắt nó khuất phục tôi, chỉ cần nó trở về, ngồi ngoan trên ghế nhà trường như những Nguyễn văn Lành. Chỉ cần có thế.
- Bác Năm.
- Dạ.
- Bác biết ǵ về những thầy trẻ ở đây?
- Họ khác Thầy.
- Làm sao Bác Năm biết khác tôi?
- Biết chứ.
Ông già Năm có vẻ kiêu hănh về nhận xét của ông. Ông chăm thêm nước cho tôi và nói tiếp:
- Tôi làm tùy phái từ ngày trường mới cất. Tôi già bằng cái trường này rồi. Già tuổi nghề đó Thầy. Rất nhiều thầy, tṛ đă bỏ trường ra đi, tôi vẫn ở lại, Người già biết nhiều chuyện, biết so sánh.
Tôi nói:
- Tôi vừa chân ướt chân ráo về đây, bác Năm đâu đă hiểu tôi.
Ông già Năm mỉm cười. Nụ cười thật đôn hậu. Ông nói:
- Nói hay cho Thầy, Thầy chắc không thích, Nhưng Thầy có tướng ông Thầy. Nh́n qua là nhận ra liền.
- Cám ơn Bác Năm.
- Thầy xin vô trường là phải. Rồi bọn thằng Phong sẽ bỏ học. bọn nó học hành ǵ. Học ăn cướp. Ông già nó chẳng ra hồn người. Rơ thiệt cha nào, con nấy.
Quả nhiên ông già Năm đă tưởng tôi đề pḥng bọn thằng Phong đón đường hành hung. Tôi không muốn giải thích.
- Thầy Định.
- Dạ.
- Các Thầy bây giờ sao trẻ thế? Thầy trẻ khó dạy tṛ.
Tôi chẳng hiểu phải trả lời ông già Năm ra sao. Khó trả lời. Khó trả lời quá. Tôi lảng chuyện:
- Bác Năm.
- Dạ.
- Tôi muốn qua đây dùng bữa cho đỡ phiền hai Bác.
Ông già Năm xua tay:
- Không được, con Lan sẽ lo cơm nước cho Thầy. Nó có bổn phận ấy. Thú thiệt, tôi rất vinh dự được nấu cơm giúp Thầy. Thầy không thích ở khách sạn, ăn cơm tiệm sang trọng, vậy là Thầy đă khác mấy ông thầy trẻ.
Tôi nói:
- Tối nay, mời Bác qua bên tôi, tôi muốn hiểu tất cả những ǵ bác nhận xét về các ông thầy trẻ đă bị bọn thằng Phong hành hung.
Ông già Năm vui vẻ:
- Được, thầy Định.

Phần 3

ĐỜI SỐNG Ở TỈNH LỴ ÊM Ả NHƯ nước hồ thu. Nếu một viên sỏi ném xuống đủ làm mặt hồ gợn sóng th́ một viên khác, thường, dù rất nhỏ mọn, cũng đủ làm xôn xao tỉnh lỵ. Những đồng nghiệp của tôi đă không hiểu thế. Họ mang theo đời sống Sài G̣n về tỉnh lỵ. Ở Sài G̣n, Thầy giáo tự do sống, tự do nghỉ, tự do chơi khi bước ra khỏi cổng trường. Chằng ai cần chú ư. Chắng ai thèm chú ư. Tṛ gặp Thầy c̣n ngoảnh mặt làm ngơ nữa là. Hoặc thầy vội vă chạy trường, không muốn nh́n tṛ cúi đầu chào ḿnh. Thầy tha hồ bài bạc, đĩ điếm. Dẫu gặp tṛ nơi bài bạc, đĩ điễm cả thầy lẫn tṛ đều phớt tỉnh, coi nhau như người xa lạ.
Cái xă hội xô bồ Sài G̣n chấp nhận vậy. Tôi không bảo các ông thầy lo thụ hưởng và học tṛ đều hư đốn. Chỉ một số nhỏ. Ở lănh vực nào cũng có một số nhỏ tồi tệ. Và nên bỏ qua. Riêng lănh vực giáo dục, tôi nghĩ, không thể tha thứ cho một ông thầy vô trách nhiệm. Người chăn chiên ghẻ lở, cả bầy chiên sẽ ghẻ lở. Tôi rất đau ḷng thấy báo chí mô tả những cơ sở giáo dục như những cơ sở bán chữ nghĩa. T́nh nghĩa thấy tṛ đă phôi pha, nhất là t́nh nghĩa thầy tṛ tư thục. Người ta trút hết tội lỗi cho chiến tranh. Tự nhiên, chiến tranh trở thành cái thùng rác chứa đầy cặn bă xă hội. Người ta phán xét thầy, tṛ một cách năo ḷng. Tṛ th́ không nh́n thấy tương lai nên chán chường hiện tại, cái hiện tại tối ṃ, ánh sáng đủ chiếu trên con đường một chiều dẫn vào quân trường. Đó chính là cái cơ sở để nổi loạn. Thầy th́ đời sống vật chất bấp bênh, nặng gánh gia đ́nh, đàng nhốt lương tâm thật kỹ, chạy trường nháo nhác kiếm tiền, Những ông thầy nổi tiếng hái ra bạc, mở lớp riêng, thu nhận học tṛ như rạp chiếu bóng thu nhận khán giả. Và, những ông thầy đó, tối tối xoa mạc chược ăn thua trăm ngàn. Chưa đủ, có ông c̣n tằng tịu với ca sĩ pḥng trà, tung tiền bạc kiếm được từ những học tṛ hiếu học, ham bằng dâng hiến t́nh nhân. Không nuối tiếc. Nhưng nếu một học tṛ chậm đóng học phí, thư kư vô tận lớp đọc thông báo mời ngay.Có lẽ, mỗi hoàn cảnh xă hội tâm hồn con người mỗi khác. Tôi vẫn mơ ước nhà giáo hôm nay bằng ḷng cuộc sống của các thầy đồ ngày xưa. Giáo viên tiểu học sống âm thầm, đạm bạc, thiệt tḥi từ vật chất đến tinh thần, nào đă lên tiếng phàn nàn, chống đối, đ̣i hỏi?
Trong đời tôi, có hai mẫu chuyện làm tôi xúc động và đọc lại bất cứ lúc nào cũng làm tôi rơm rớm nước mắt. Đó là mẩu chuyện ông huyện Đức nhờ thầy nuôi ăn học thành tài trở về thăm trường cũ trong Tấm Ḷng Vàng của Nguyễn công Hoan và mẫu chuyện ông Carnot làm quan to nước Pháp nhân dịp rảnh rỗi ghé thăm thầy xưa tóc đă bạc phơ, má đă lơm, mắt đă mờ. Đến nỗi, tṛ Carnot phải khoanh tay, cúi đầu: Con là Carnot đây, thầy c̣n nhớ con không? Tôi đă h́nh dung ra vĩ nhân Carnot qua bức tranh mộc mạc ở cuốn Quốc Văn Giáo Khoa Thư lớp dự bị và tôi tưởng chừng như c̣n nghe rơ tiếng nói thiết tha của ông Carnot. Bây giờ, ở nước tôi, một vị thủ tướng về thăm trường cũ chỉ kể chuyện chọc phá các vị giám thị với các học tṛ! Carnot tâm sự: “Ta b́nh sinh nhờ ơn Cha Mẹ rồi tới Thầy ta đă dạy dỗ nên người”. Các vị thủ tướng của nước tôi thật là khác vĩ nhân Carnot. Ở nước Pháp, giáo viên tiểu học được xếp nên nấc thang giá trị cao nhất, được kính trọng nhất. Tổng thống, thủ tướng đứng hàng thứ 5. Ở nước tôi, một ông quận trưởng cũng thừa quyền xông vào lớp học, hành hung và nhục mạ thầy giáo. Và ở Sài g̣n, thầy giáo đành tự nhận ḿnh chỉ là kẻ bán chữ nghĩa. Bởi vậy, tôi xin đi dạy ở tỉnh lỵ dù tôi đậu ra trường cao và được ưu tiên ở Sài G̣n. Tôi nhớ mang máng một câu đề cao thiên chức nhà giáo của Tagore: Nhà giáo là một ngọn đuốc, Nếu ngọn đuốc không cháy sáng th́ làm sao gom những ngọn đuốc khác - theo chủ nghĩa Tagore - ở Sài g̣n chẳng những đă không thắp sáng mà c̣n bị đốt cháy rụi. Tôi sợ bị đốt cháy rụi. Nói thật ḷng ḿnh, tôi hănh diện v́ ông Nội tôi, hănh diện v́ sự bần cùng của ông đồ trong buổi chiều tàn của Nho học, hănh diện v́ ngôi nhà các môn đệ của ông tôi xây cất thờ phụng Thầy dạy học của ḿnh, hănh diện v́ câu chuyện ông tôi cơng Bố tôi đi ăn cỗ bị hắt hủi, hănh diện v́ ông tôi không đổi bút lông thành bút ch́ mà tôi sẽ thắp sáng bằng ngọn đuốc nhà giáo.
Tỉnh lỵ, tôi đă nói, một việc nhỏ mọn đủ làm tất cả xôn xao. Tôi buồn vô cùng khi nghe xong một giờ thuyết tŕnh của ông già Năm về các bạn đồng nghiệp trẻ của tôi, họ xứng đang bị thằng Phong miệt thị. Theo tôi, một thầy giáo từ Sài G̣n về tỉnh lỵ phải coi như từ cuộc đời vô nhà tu. Chúng ta đều là người, Khổng Tử, Mạnh Tử là người. Người Khổng Tử trở thành thánh nhân chỉ v́ dám nhắm mắt trước mọi quyến rũ vật chất. Khổng Tử cũng thèm ăn trái cấm mô phạm như bất cứ một bậc thầy nào. Ngài đă nín cơn thèm. Và ngài là Khổng Tử, là vạn biểu thế sư. Tôi muốn bênh vực cái tuổi trẻ của một số đồng nghiệp của tôi. Họ quan niệm rằng ṛng ră 16 năm học tập khổ cực, đợi măi mới kiếm được ngày kiếm tiền, th́ phải thụ hưởng. thụ hưởng vội vàng. Thụ hưởng thật nhiều để trả thù những ngày bạch diện thư sinh, bánh ḿ và xôi là bạn thân thiết của những buổi sáng học tṛ. Muốn thụ hưởng thỏa đáng, cần phải kiếm tiền. tôi không có ư nghĩ coi thường các trường tư, nhưng các trường tư ở tỉnh lỵ vốn mang nặng mặc cảm về giáo sư của họ. Họ thấy giáo sư của họ thiếu bằng cấp cao, thiếu chất đại học sư phạm. Họ vồn vă mời các giáo sư trường công. Các đồng nghiệp của tôi đă lao vào lửa. Họ được ưu đăi, nịnh bợ ở trường tư. Họ được trường tư đem bằng này, cấp kia của họ quảng cáo đầu trường, xó chợ cùng các tên tuổi của họ. Họ thỏa măn tự ái tuổi trẻ của họ. Họ đến với những người đăi ngộ họ. Và họ quên bổn phận của họ đối với học tṛ. Tỉnh lỵ buồn tẻ. Họ ham vui chơi, Họ tổ chức bài bạc sát phạt với nhau. Giao du rộng hơn, họ chơi bài với các ông bà lớn trong tỉnh. Hăy mường tượng một ông thầy thức trắng đêm Chúa Nhật đánh bạc, sáng thứ hai vào lớp!
Hăy tưởng tượng khuôn mặt bơ phờ, hốc hác, ngáp vặt suốt giờ dạy! Không c̣n ǵ bệ rạc hơn. Cả tỉnh lỵ biêt những thầy ham bài bạc. Cả tỉnh lỵ đồn đăi những ông thầy gian díu với nữ sinh. Chưa hết, những ông thầy trẻ thường la cà ở các quán cà phê, quán rượu, tư cách vất đi hết. Các ông thầy trẻ tiếp nữ sinh trong pḥng riêng của ḿnh và cửa khép kín.
Ở trong lớp, ông thầy trẻ đứng trên bục gỗ nh́n học tṛ suưt soát tuổi ḿnh đâm ra tự ti mặc cảm. Ông thầy tự tôn mặc cảm th́ dằn mặt, hạch hỏi, truy học tṛ gắt gao để lấy oai. Để làm cái thế thượng phong. Ông mày tao với học tṛ một cách phách lối, sai hẳn với những bài học sư phạm của ông. Học tṛ ngầm chống đối, những cậu quá khích nuôi hận thù và đợi dịp tỏ thái độ.
Thái độ như thái độ của bọn thằng Phong. Nhiều ông thầy trẻ hung huênh hoang, phô trương tài học, kiến thức và cách ăn diện đúng mốt. Ông thầy tự ti mặc cảm th́ nhút nhát, hiền tới thái độ hèn, không làm chủ nổi lớp học, không chinh phục được học tṛ. Lớp học ồn ào, đầy tiếng cười ngạo mạn. Ông thầy lặng thinh chấp nhận một đời công chức b́nh thường. Ngọn đuốc thầy giáo không thắp sáng nổi. Để học tṛ chống đối hay coi thường, ông thầy đă bất lực trong vai tṛ giáo huấn. Những ông thầy đánh bạc, tán nữ sinh, la cà ở các quán cà phê bị khớp miệng, chỉ giảng bài như cái máy và không dám nói về đức dục. Tôi cho rằng sự sa đọa của giáo dục hôm nay là tại quan niệm sai lầm của Bộ Giáo Dục. Người ta giới hạn tuổi tác khi tuyển sinh viên vào các trường sư phạm. Các ông thầy trẻ tuổi trời và tuổi đời chưa bao năm nên chưa đủ kiên nhẫn và kinh duyệt. Các ông quá gần gũi học tṛ nên dễ bị đồng hóa với học tṛ.
Ngày xưa, những ông thầy thường bằng tuổi hay lớn hơn Cha Mẹ của học tṛ. Nh́n ông thầy, chửa hiểu tài ba của thầy ra sao, học tṛ đă kính trọng thầy của ḿnh rồi. Học tṛ xưng con với thầy tŕu mến như xưng con với Cha Mẹ. Thầy giáo đầy quyền uy, Một tiếng thước kẻ đập mạnh xuống mặt bàn, cả lớp im phăng phẵng, sợ hăi. Lời Thầy rót vào tai, thấm vào hồn. thầy mắng, cúi mặt xấu hổ, biết ơn thầy dạy dỗ. Gặp thầy ngoài đường, cách xa hàng chục thước, đă dừng lại, đứng nép bên đường, mũ trên đầu bỏ ra, cầm trên tay khoanh trước ngực chờ thầy tới gần để lễ phép chào Thầy. Đấy là những anh học tṛ ăn mặc sạch sẽ, đâu tóc chải chuốt, chứ những anh đầu bù tóc rối, mặt mũ nhem nhuốc, thấy bóng dáng thầy từ xa, đă t́m cách trốn tránh. Một chiếc khuy áo đứt, sợ thầy khiển trách, cũng c̣n chẳng dám chào thầy ngoài phố. Thầy đáng kính nể hơn Cha Mẹ. Được Thầy đến nhà chơi là một vinh hạnh. Đứng như cây gỗ, không dám nhúc nhích, thầy hỏi câu nào mới dám trả lời câu đó. H́nh ảnh của những thầy giáo của thế hệ tôi đă ch́m khuất vào dĩ văng. Người ta làm cách mạng, làm đảo lộn tất cả, Tôi chấp nhận. Nhưng làm cách mạng giáo chức, làm trẻ trung hàng ngũ giáo chức, sự trẻ trung chỉ vụ h́nh thức và chỉ tạo ra một lớp thầy giáo trẻ không được học tṛ kính nể th́ tôi không chấp nhận.
Chưa kể những ông thầy bê bối, vô giáo dục trong sứ mạng giáo dục, hăy nói về những ông thầy trung học để nhị cấp như tôi, với số tuổi sấp sỉ học tṛ (học tṛ ở tỉnh học muộn, đa số khai rút tuổi đi) làm sao tôi dám xưng thầy và gọi học tṛ là con, mặc dù nền văn hiến của nước tôi cho phép tôi xưng hô như thế. Tôi sẽ bị chống đối ngay. Cách mạng đă hơn ba lần dấy động. Dấu chân Không Mạnh đă bị xóa mờ. Và chỉ thấy rơ rệt những bước chân cùi Tây phương in dấu trên đường giáo dục. Những bước chân cùi được mời vào xứ xở của những thằng mù. Và những thằng mù thay phiên nhau phá hoại nền văn minh dân tộc.
Người ta đă gạt những nhà mô phạm chân chính khỏi nền giáo dục bằng cách giới hạn tuổi tác khi tuyển sinh viên đại học sư phạm. Ba mươi tuổi là quá già. Mà ông thầy đệ nhị cấp cần trên dưới 40 tuổi mới đủ lấy cái uy của một ông thầy để học tṛ phải kính trọng. “Tiên học lễ , hậu học văn”. Tôi nghĩ, quan niệm giáo dục cũ cần được bảo vệ đến nơi đến chốn. Ông thầy là sư phụ, là maitre. Ông thầy không thể là cán bộ giáo dục. Ông thầy là nhà tu hành, khổ hạnh hơn nhà tu hành v́ không khoác được áo tu hành.
Những ngọn đuốc, theo ư Tagore chẳng bao giờ cháy sáng. Bởi v́, những nhà giáo già chân chính bị bạc đăi cả vật chất lẫn tinh thần; những nhà giáo trẻ coi chuyện dạy học như một đợi thời cơ, như một định mệnh an bài, như một thiếu suy nghĩ, như một lối kiếm sống hay, xót xa hơn, như một cách kiếm thêm tiền. Những người đă tốt nghiệp đại học sư phạm, đa số, muốn đời sống vững chắc bằng khoảng lương cố định, về già có hưu trí. Tôi đă rơi vào ư nghĩ miệt thị giáo sư trẻ tuổi của học tṛ. Tôi không trách họ. Điều đáng trách là cái chính sách giáo dục vô chính sách hôm nay. Phần nào đó, đáng trách, c̣n là chiến tranh. Chiến tranh đă du nhập vào đất nước này nhiều tệ trạng. Và tệ trạng đáng kết án đă làm người tuổi trẻ chán nản hiện tai, nghi ngờ tương lai. Thầy và tṛ đều trẻ tuổi. Từ đó, tư tưởng sống vội, hưởng nhanh đâm chồi, nẩy mộng. Để buông xuôi trách nhiệm. Sĩ khí không rụt rè gà phải cáo mà bệ rạc, tang thương.
Riêng tôi, tôi đă chọn nghề dạy học, đă thừa hưởng tinh thần chịu đựng của ông Nội tôi, Không có hoàng hôn của giáo dục bây giờ. Mà chỉ ngộ nhận mà mặc cảm và bỏ cuộc. Tagore nói: “Tôi ngủ và tôi đă mơ rằng cuộc sống chỉ là vui thú, tôi thức dậy và nhận thấy rằng cuộc sống chỉ là phục vụ. Và tôi cảm thấy rằng phục vụ là vui thú.” Mọi vui thú đều có giá của nó. Tôi đă chọn nghề dạy học làm nỗi vui thú. Tôi phải trả cái giá cho nỗi vui thú của tôi.
Không hiểu sao, tôi rất tự tin. Rằng, ngọn đuốc tôi sẽ cháy sáng để mồi lửa cho những ngọn đuốc của thằng Phong.

o0o

LỚP HỌC RIÊNG CỦA TÔI KHAI giảng vào buổi sáng Chúa Nhật. Học tṛ đến thật đông khiến tôi cảm động và phấn khởi. Không có bọn thằng Phong và những cậu học tṛ yêu cầu tôi kể chuyện ăn chơi ở Sài G̣n, đ̣i cho coi báo Playboy. Họ ngoan ngoăn, lễ phép. Tôi bắt đầu làm việc với họ bằng lời nói chân thành:
- Tôi tốt nghiệp đại học ban Hán Việt, nhưng tôi hy vọng đủ khả năng dạy thêm các em những môn cần thiết như sinh ngữ, toán. Ta học cùng với nhau. Nếu bài nào tôi quên hay không hiểu rơ, các em cho phép tôi tra cứu lại và chúng ta sẽ làm sáng tỏ sau.
Một cậu học tṛ giơ tay, đứng dậy:
- Thưa thầy, thầy đừng khiêm tốn với chúng em.
Tôi nói:
- Tôi khiêm tốn với mọi người. Khiêm tốn là tự trọng. Sự học vốn được coi như cái bể. Học hỏi mà. Học đến chết vẫn chưa biết hết điều ḿnh muốn học. Học để thi đậu th́ dễ. Học để hiểu biết đến nơi đến chốn mới khó. Các em cần dành th́ giờ đọc sách báo khoa học, chính trị, nghệ thuật th́ mới có kiến thức phổ thông. Thuộc vài bài thơ của Nguyễn công Trứ, Cao bá Quát hay chứng minh nhanh như máy những bài toán h́nh học khó, không phải là vốn liếng bước xuống cuộc đời. Thứ dùng để đánh bóng giá trị một con người không bao giờ là bằng cấp. Đó là sự hiểu biết sâu rộng, cao xa và cách xử thế. Học làm người mới khó, các em đồng ư chứ?
Đám học tṛ im lặng, ngơ ngác. Tôi có cảm tưởng họ đang là những cánh chim nhỏ bé và nghĩ tôi là ngọn cây cao. Tôi phá tan sự im lặng của họ:
- Tôi cũng đang học làm người.
Cậu học tṛ khác đứng dậy, khoanh tay:
- Thưa thầy, chưa một thầy trẻ nào nói những lời của thầy cho con nghe.
Tiếng "con" ngọt lịm. Tôi xấu hổ quá. Nhưng chợt nhớ câu mắng con gái của ông già Năm, tôi không yêu cầu đứa học tṛ xưng "em" với tôi.
- Các thầy nói ǵ?
- Thầy toán đe dọa hỏng bài toán là trượt lên đại học... Quân Trường, tu nghiệp tại Đồng Đế.
Cả lớp ph́ cười. Cậu học tṛ vẫn nghiêm trang:
- Thầy lư, bảo ban A, ban B hệ số cao. Sinh ngữ chỉ sai một câu chả sao, chứ lư, hóa sai câu đầu là hỏng hết, là trượt, là đi lính.
Tôi hỏi:
- Em sợ đi lính à?
Cậu học tṛ không đáp. Tôi vẫy tay cho cậu ngồi xuống. Tôi muốn nói với đám học tṛ của tôi đừng sợ đi lính. Nếu họ muốn làm người th́ quân trường là trường học dạy làm người hay nhất.
Học tṛ đệ nhị, hầu như, sợ làm lính. Họ thích làm sĩ quan, nếu phải đi lính. Do đó, mảnh tú tài là một vấn đề sinh tử của họ. Và vấn đề sinh tử ấy đă làm đổ máu, đă gây ẩu đả ở các trường thi. Giám khảo dễ dăi, mảnh bằng vô giá trị. Giám khảo khó khăn th́ bị ăn đ̣n, ăn dao. Nếu chế độ quân dịch được đối xử b́nh đẳng, nghĩa là, bất kể tiến sĩ, kỹ sư, cử nhân, bác sĩ, tú hay không mảnh bằng nào, đến tuổi nhập ngũ phải đi hết, không được hoăn hay miễn dịch v́ lư do tối cần thiết, lư do học vấn… và đều là lính binh nh́ sau thời gian thụ huấn quân sự th́ chằng c̣n ai sợ đi lính. Rồi thời gian làm bổn phận công dân được ấn định rơ rệt, hai hay bốn năm và thực thi nghiêm chỉnh, người tuổi trẻ biết chắc ngày về để làm tương lai của ḿnh, họ sẽ hăng hái nhập ngũ. Ai thích làm sĩ quan phải chọn lính làm cái nghề và phải thi vào trường Vơ Bị Quốc Gia. Tương lai quân đội Việt Nam sẽ không c̣n sĩ quan tốt nghiệp trường Bộ Binh Thủ Đức nữa. Và chế độ quân dịch sẽ b́nh đẳng. Hiện tại, v́ nhu cầu sĩ quan cần thiết, trường Vơ Bị Quốc Gia đào tạo sĩ quan hiện dịch rất công phu, chưa đủ cung cấp cho chiến trường những sĩ quan cấp úy vừa giỏi cả văn lẫn vơ nên cái ranh giới đệ nhị và tú tài là một vấn đề sinh tử của học tṛ. Vấn đề đó làm đảo lộn giáo dục, nghiêng ngả học đường, phôi pha t́nh nghĩa t́nh thầy tṛ. Và ông thầy trẻ dùng quân dịch để áp đảo học tṛ. Và các tư thục dùng đ̣n quân dịch dể dọa nạt học tṛ chầm trễ lệ phí. Chiến tranh chỉ đáng trách phần nhỏ. Những kẻ lợi dụng chiến tranh buôn bán chữ nghĩa mới đáng trách nhiều. Họ c̣n tệ mạt hơn kẻ làm giàu trong chiến tranh.
Tôi hỏi cả lớp:
- Đă em nào xem xem phim L’enfer des hommes chưa?
Đám học tṛ tỉnh lỵ của tôi nhao nhao:
- Thưa thầy, chưa ạ. Phim hay không thầy?
Tôi đáp:
- Hay ở chỗ vai chính đóng lại đời lính quân dịch của ḿnh.
Tôi tóm tắt cuộc đời anh binh nh́ Audie Murphy trong đệ nhị thế chiến. Anh ta không hề học ở West Point. Nhờ chiến đấu anh dũng và thay thế cấp chỉ huy khi cấp chỉ huy gục ngă, anh được thăng trung úy, được rất nhiều huy chương. Có một huy chương chính do tướng De Lattre de Tassigny gắn lên ngực anh. Thế chiến chấm dứt, Audie Murphy dời Âu Châu về Mỹ làm tài tử xinê, đóng phim cao bồi. Một trong những cao bồi tôi thích nhất là Le nettoyeur mà tôi hứa sẽ có dịp kể cho bọn thằng Phong nghe.
Tôi kết luận:
- Giá trị của người lính là ở sự chiến đấu anh dũng, không bao giờ là cái lon đeo trên cổ áo.
Mỗi Chúa Nhật, ngoài giờ dạy thêm học tṛ sinh ngữ, việt văn, toán, tôi thường nói với họ về những mẩu chuyện mà "các thầy trẻ khác không nói". Học tṛ các trường tư, bạn bè của họ, tới xin học tôi, tôi nhận dạy. Và tôi phải mất thêm buổi chiều. Như thế, tôi không có Chúa Nhật. Nhưng tôi bằng ḷng phục vụ họ, phục vụ là vui thú. Tagore đă nói đúng. Mỗi buổi sáng Chúa Nhật, sau một tháng phục vụ những người học tṛ hiếu học, bọn thằng Phong xuất hiện. Nó vào lớp khi tôi đang giảng một đoạn văn của Dickens. Vẫn tác phong quen thuộc, thiếu chỗ ngồi, bọn chúng ngồi lên bàn đầu của các cô học tṛ. Thằng Phong rút thuốc lá ngậm miệng rồi quẹt một que diêm Mỹ vào đế giày, mồi thuốc. Nó cười, hai hàm răng nghiến chặt cái đầu lọc:
- Phiền bạn không, bạn Định?
Tôi nói:
- Không phiền cho tôi, nhưng phiền cho các cô ngồi sau lưng các anh.
Thằng Luyện quay lại đàng sau, nham nhở:
- Các em phiền các anh? Tụi này chịu chơi mà…
Mấy cô học tṛ không đỏ mặt xấu hổ, nhưng đă xanh mặt tức giận, Thằng Thiện giả đ̣ vươn vai, ngáp dài:
- Chúa nhật mà dạy với học th́ sức đâu lên nước Thiên Đàng! Về nước địa ngục hết trọi.
Không ai cười câu nói khôi hài vô ư thức của con ngựa chứng trừ cái băng bốn thằng của nó. Đám học tṛ đổi thái độ, nhất là Nguyễn văn Lành. Tôi nh́n những tia mắt ánh lửa giận dữ của họ và nói một câu bâng quơ "Mọi chuyện sẽ ổn thỏa", nhằm bảo với họ rằng, hăy b́nh tĩnh, kẻo đổ vỡ tất cả. Tôi vẫy tay:
- Buổi chiều, chúng ta sẽ tiếp tục. Sáng nay, học thế là đủ, ít ra, đủ chứng minh phẩm cách của người học tṛ. Các em có thể về.
Ngựa chứng đầu đàn cười ngạo mạn. Nó đấm nắm tay xuống mặt bàn:
- Buổi chiều, liệu tiếp tục nổi không?
Tôi dục học tṛ:
- Các em về đi!
Nguyễn văn Lành và người bạn trường tư của nó đứng dậy. Và Lành hỏi:
- Thầy cũng về chứ, thưa thầy?
Tôi đáp:
- Tôi ở lại. Tôi không có nhà. Nhà tôi là nhà trường.
Bốn con ngựa chứng nhất loạt nhảy xuống khỏi bàn học. Chúng quay lưng vể phía bảng đen, đối diện bọn Nguyễn văn Lành như bốn tên cao bồi sửa soạn rút súng. Thằng Phong nghiến răng:
- Mày ngon hén, Lành?
Cô nữ sinh ngồi cạnh con gái ông già Năm lên tiếng:
- Ảnh không mất dạy như anh. Chiều nay, thầy sẽ dạy và tôi sẽ đến học.
Thằng Phong nhún vai:
- Sai ông già đem lính kiểng tới bảo vệ hả? Tụi này có biệt kích, ông tỉnh trưởng dám đàn áp học sinh không?
Tôi biết cô học tṛ Nhị B1 hiền lành, duyên dáng, tên Phạm kim Liên là ái nữ ông tỉnh trưởng. Nàng như mọi cô gái khác. Giản dị, ḥa hợp với bạn bè. Nàng đă tỏ thái độ với con trai ông phó nội an. Nàng nói:
- Anh thách thức ba tôi đấy nhé.!
Tôi đứng trên bục gỗ ngó một vết rách trên manh áo học đường. Và tôi bảo:
- Các em về hết đi, nếu các em thương tôi.
Đám học tṛ lục đục dời khỏi lớp. Họ không chịu về mà đứng ở sân trường chờ đợi, Tôi hiểu họ chờ đợi để can thiệp đúng lúc, nếu bọn thằng Phong gây sự hành hung tôi. Tôi không cần họ can thiệp. Tôi đủ sức đối phó với đám ngựa chứng. Tôi phải chinh phục bọn thằng Phong. Và tôi muốn chúng hiểu tôi đă khắc ghi lời vàng ngọc của Lyon Phelps vào tim phổi. Dạy học không bao giờ là một nghề nghiệp tầm thường hoặc một kế sinh nhai. Mà là một thiên chức và một đam mê. Tôi thích dạy học. Nếu bọn thằng Phong hiểu tôi, chúng sẽ hết đồng hóa tôi với một số đồng nghiệp trẻ tuổi thiếu đam mê, quên thiên chức của ḿnh và chúng không miệt thị, không khiêu khích tôi nữa. Chúng sẽ ngồi ngoan dưới ghế học tṛ, kính yêu thầy trên bục gỗ. Nhớ lại những ngày tôi c̣n ở trường sư phạm, vị thầy khả kính của tôi, Sư huynh Mai Tâm, đă dạy tôi Nghệ thuật dạy học. Tâm lư giáo dục, tâm lư thanh thiếu niên do ngài soạn thảo, tôi đều dùng làm sách gối đầu giường. Tôi cũng đọc Tác phong nhà giáo của Simon và tự kiểm điểm tác phong của ḿnh. Tôi thấy không có ǵ để bọn thằng Phong nghi ngờ tư cách và kiến thức của tôi. Về nghệ thuật dạy học, Sư Huynh Mai Tâm dạy rằng: Thầy giáo phải ưa chuộng các môn ḿnh dạy, thầy giáo phải yêu mến các môn sinh của ḿnh, thầy giáo phải hiểu biết các môn sinh của ḿnh, thầy giáo phải siêng năng học hỏi và tu dưỡng trí thức, thầy giáo có tính vui vẻ, khôi hài… Những cái "phải" trong trong nghệ thuật dạy học, có thể, tôi chưa vững v́ tuổi nghề chưa bao năm. Nhưng nhất định không thiếu sót. Tôi tự hỏi tại sao Sư huynh Mai Tâm, vị thầy kính yêu của tôi, chinh phục được tất cả các môn đệ của ngài. Mà môn đệ của ngài lại thúc thủ trước đám ngựa chứng. Tôi thật sự chưa hiểu bọn thằng Phong chăng? Chiến tranh đă làm một số tuổi trẻ thành phố trở nên cô đơn, lạc lơng và khó hiểu chăng? Tôi không tin t́nh người Việt Nam dễ phôi phai đến thế. Tôi muốn t́m hiểu rơ ngọn nghành u ẩn của bọn thằng Phong. U ẩn của tuổi trẻ là một căn bệnh. Căn bệnh sinh nhiều biến chứng, biến chứng trong lớp học, biến chứng ngoài cuộc đời.
- Nè ông giáo sư, tụi này cóc ngán thằng nào ráo trọi.
Thằng Luyện nói, Nó bóc thanh kẹo cao su, bỏ vô miệng nhai và nó thổi bong bóng. Rồi đưa hai bàn tay đập vỡ cái bong bóng. Một tiếng nổ nhẹ, nó hỏi tôi:
- Nghề không?
Tôi đáp:
- Em có tài vặt, người nào nhiều tài vặt, ra đời đỡ khổ.
Nó cười:
- Dạy học được chứ?
Tôi chưa kịp trả lời thằng Luyện th́ thằng Phong đă hất hàm:
- Con Liên là ǵ của giáo sư?
Tôi cắn chặt môi để ḱm cơn xúc động. Ngựa chứng đầu đàn liếm mép:
- Tôi ngờ quá.
Không ai đau khổ và nhẫn nhục hơn tôi lúc này. Tôi có thể tát mạnh vào mặt thằng Phong, đạp nó ngă chúi và cho mỗi con ngựa chứng một bài học bằng bạo lực nếu tôi không coi chuyện dạy học là một thiên chức và một đam mê.
- Anh Phong.
- Ǵ?
- Tôi là thầy giáo.
- À, thiếu ǵ thầy giáo cua học tṛ. Khối thằng học tṛ mất đào v́ đào của chúng nó ham làm vợ thầy giáo. Tôi đă mất một con đào. T́nh địch của tôi là thằng thầy trẻ như ông ấy.
- Tôi muốn anh b́nh tĩnh.
- Tôi không muốn b́nh tĩnh.
- Anh phán xét tôi sai cả. Anh ngộ nhận. Tôi muốn hiểu các anh và các anh hiểu tôi. Nếu các anh không thích học, các anh để các bạn anh học.
- Hiểu th́ ăn cái giải ǵ?
- Không ăn cái giải ǵ hết, nhưng sẽ không làm anh ân hận một mai.
- Chúng tôi thề cóc có ân hận. Đời c̣n chó ǵ đáng để ḿnh ân hận. Ông ham dạy, bọn nó ham học khiến tụi này mắc cở nên không khoái ông giở tṛ. Dạy ít thôi, Dạy cả Chúa Nhật. Chúa sẽ phạt ông!
- Tôi giúp đỡ họ.
- Miễn phí à? Tốt, tốt, tháng đầu trổ tài nghệ quyến rũ học sinh. Tháng sau sẽ thu tiền rồi tiền in bài. Tháng kế tiếp là học phí tượng trưng. Thủ đoạn "cua pạc" miễn phí, tụi này quen quá.
- Anh lại ngộ nhận.
- Sức mấy, tôi thừa kinh nghiệm.
- Anh chưa có "kinh nghiệm", chưa có một tí "kinh nghiệm" nào về tôi. Trong tâm hồn anh chứa đầy thành kiến. Anh sẵn chiếc mũ hôi hàm để chụp lên đầu bất cứ một ông thầy giáo nào của anh, miễn là họ trẻ, họ chỉ hơn các anh vài tuổi.
Ngựa chứng đầu đàn nhả khói thuốc, suy nghĩ. Những đứa khác nín lặng chờ đợi phản ứng của xếp chúng. Tôi khai thác triệt để lời dạy về nghệ thuật tuyên truyền của Lénine: Muốn lời nói của ḿnh đi vào tâm hồn của người nghe th́ phải làm sao cho lời ấy đi qua lỗ tai của người nghe đă.” Tôi luôn luôn nghĩ rằng những thanh niên ngang tàng nhất, bướng bỉnh nhất là những thanh niên giàu t́nh cảm nhất. t́nh cảm ấy bị chôn lấp. Nếu ta khai quật lên được, t́nh cảm sẽ làm mềm những trái tim ngỡ rằng chai ĺ, sắt đá. Đó cũng là nghệ thuật trong nghệ thuật dạy học.
- Anh Phong, Nguyễn quư Phong, Trần chí Thiện, Lê quang Luyện, Tôn Thất Du.
Thằng Thiện gật gù:
- Thuộc tên dữ đa?
Tôi nói:
- Các anh hăy dẹp bỏ tự ái đi, nếu không, bước xuống cuộc đời, các anh sẽ khổ sở v́ tự ái.
Tôi giơ tay:
- Các anh đừng cắt ngang, đừng vội bỉ thử. Ta hăy coi chỗ ta đang đứng không phải là lớp học và tôi chưa từng dạy học. Tạm coi chúng ta là bạn. Tôi là người bạn t́nh cờ của các anh, tôi muốn kể cho các anh nghe về cuộc đời tôi. Tôi không c̣n trẻ như các anh ngó qua bề ngoài đâu. Tôi có một thời thơ ấu tối tăm, chật vật, một nghề dạy học xây bằng đau khổ, nghèo hèn, buồn tủi và ước mơ. Không bao giờ tôi đồng hóa các anh với bọn du đăng ngoài học đường, tại sao các anh đồng hóa tôi với người khác? Tại sao, tại sao?
Ngựa chứng đầu đàn trả lời:
- Tại v́…
Nó đang t́m một câu nói thật tàn nhẫn, độc địa, tôi không để nó nói. Khoanh tay trước ngực, tôi nh́n con ngựa chứng đầu đàn:
- Thành thật một chút, anh Phong. Có phải anh tự cảm thấy nhỏ bé trước tôi không?
Ngựa chứng đầu đàn nghiền nát cái đầu lọc của điếu thuốc. Nó ph́ điều thuốc khỏi môi:
- Anh là cái thớ mẹ ǵ?
Và nó ngoắt tay. Cả bọn bước ra ngoài. Gian lớp trống vắng. tôi vừa hé mở cánh cửa tâm sự của con ngựa chứng, của những con ngựa chứng trong sân trường. Một tia sáng chiếu vào tâm sự ấy. Tâm sự của những kẻ tự ti mặc cảm. Tội nghiệp, chúng nó hẳn cô đơn và đáng thương xót. Tôi cũng dời lớp học, liền đó. Ở sân trường, đám học tṛ đứng yên lặng ngó tôi. Mỉm cười rất thoải mái, tôi nói lớn:
- Chiều nay chúng ta vẫn làm việc.

o0o

NGỰA CHỨNG KHÔNG BÉN MẢNG tới sân trường đă hơn tuần lễ. Chằng ai theo dơi chúng nó cả. Ông hiệu trưởng cầu an, ngoảnh mặt làm ngơ. Ông tổng giám thị cũng vậy. Ở tỉnh lỵ, ông phó tỉnh trưởng nội an nhiều quyền lắm, kể cả quyển chụp mũ phản động lên đầu bất cứ ai ông muốn. tôi hiểu thế. Nhưng tôi cứ hành động theo lương tâm một nhà giáo. Ông thầy được giao nhiệm vụ giáo huấn th́ phải làm công việc giáo huấn, giáo huấn không xong chỉ c̣n cách giải nghệ. Tôi tự thấy tôi có bổn phận đối với bọn thằng Phong. Chúng nó hư hỏng là lỗi tại gia đ́nh, học đường và xă hội. Để chúng nó bỏ bê sách vở, phá phách lớp học, khinh mạn thầy giáo. Tôi nghĩ rằng nhiệm vụ của tôi là tạo cho chúng nó niềm tin mà chúng tưởng đă bị tước đoạt. Không có ǵ tai hại cho tuổi trẻ bằng sự lừa gạt họ. Căn bệnh tưởng bị lừa gạt, tưởng bị tước đoạt niềm tin đang gây nhiều biến chứng trầm trọng.
Chung quy vẫn là lỗi của những người chịu trách nhiệm với tuổi trẻ. Dường như, ở thời đại hôm nay, người già thiếu độ lượng, khoan dung ban cho người trẻ. Người già cầu an, bỏ bê người trẻ. Rồi chờ người trẻ phạm tội để kết án. Ông hiệu trưởng của tôi, chẳng hạn.
Tôi chợt nhớ một phim cao bồi xem cách đây mười năm. Tôi quên tên phim, chỉ nhớ tên tài tử Jeff Chandler, John Saxon. Bọn du đăng có bốn đứa. Cầm đầu là John Saxon lai Mễ tây cơ. Ba đứa kia c̣n non choẹt. a dua theo John Saxon, khi chúng phóng ngựa tới một quận lỵ, sherif quận này đă bị giết chết. Thoạt đầu, chúng ăn uống, cười nói nham nhở. Thấy quận lỵ không có sheriff, chúng không muốn đi nữa. Công lư nằm trong tay kẻ có súng. Chúng có súng. Chúng bắt đầu phá phách. Jeff Chandler là một đại úy hồi hưu. Ông đă đứng tuổi và cụt tay trái. Biết ông là thiện xạ, một số người trong quận đến yêu cầu ông đuổi bọn du đăng ra khỏi quận. Ông từ chối. Bọn du đăng bắn súng bừa băi, gieo khủng bố. Không ai dám chống, chúng tưởng dân ở đây sợ chúng nên ngang ngược hơn. Chúng cướp tiền và hăm hiếp con gái. Đến lượt người yêu của Jeff Chandler xuưt bị hăm hiếp, ông đại úy lầm ĺ này mới ra tay. Kết quả: tội ác đă xảy ra và ba tên du đăng phơi xác. Tên cuối cùng non choẹt, vất súng, khóc lóc xin tha chết và hứa về nhà học hành chăm chỉ.
Cuốn phim không giải thích, Nếu ta muốn suy nghĩ. Cuốn phim chỉ là cuốn phim cao bổi b́nh thường. Có lẽ, đạo diễn muốn ta suy nghĩ rằng tội ác có thể ngăn chặn từ đầu nếu Jeff Chandler không cầu an, ích kỷ. Ông đại úy già trổ nghề bắn ngay th́ bọn du đăng đă biến mất. Phải đợi người yêu của ông đụng chạm, tức là quyền lợi riêng của ông bị đe dọa, ông ta mới chịu đương đầu. Th́ người chết và tội ác có dấu vết. Bọn thằng Phong giống bọn du đăng tôi vừa kể. Ông hiệu trưởng đang sắm vai của Jeff Chandler. Ông ta chưa bị chúng nó bỉ thử nên vẫn khoanh tay ngồi yên, và chúng tưởng ông khiếp nhược. Tôi không khiếp nhược. Tôi không muốn hành động như Jeff Chandler. Tôi chỉ muốn bọn thằng Phong ngoan ngoăn ngồi trên ghế học tṛ. Hay, ít ra, tôi muốn chúng nó hiểu chúng nó đă đứng bên bờ vực thẳm.
Một buổi tối, sau bữa cơm, con gái ông tùy phái già dẫn Kim Liên sang pḥng tôi, Tôi bối rối một thoáng rồi tỏ vẻ không bằng ḷng. Tôi bảo Lan gọi Ba nàng qua. Và tôi phân trần:
- Bác Năm, tôi đang t́m cách chinh phục bọn thằng Phong.
Ông Năm hiểu ư tôi, ông nói:
- Quên bọn mất dạy đó đi, thầy.
Tôi ṿ đầu:
- Sáng Chúa Nhật trước, chị Liên (tôi cố ư dùng tiếng chị để Liên khỏi xưng em) bênh vực tôi trong lớp. Bọn thằng Phong ngờ tôi có t́nh ư ǵ với chị ấy. Tôi xuưt điên lên. Tôi không muốn bất cứ một nữ sinh nào tới thăm tôi cả.
Ông già Năm tṛn xoe mắt:
- Bọn hỗn láo đó dám nghi ngờ tầm bậy.
Ông Năm đâu hiểu thằng Phong c̣n dùng lời nói tàn nhẫn phũ phàng kết tội tôi.
Tôi thở dài:
- Tôi muốn chúng nó hết dám nghi ngờ tầm bậy. Tôi muốn làm khác, sống khác với những người chúng nó khinh bỉ.
Kim Liên nhỏ nhẹ:
- Em xin lỗi thầy.
Tôi chợt ân hận:
- Chị không có lỗi ǵ cả. Tôi mong chị hiểu tôi.
Kim Liên khoanh tay:
- Em tới đưa thư của ba em cho thầy.
Tôi nói:
- Bận sau, chị nên gởi ở văn pḥng, họ sẽ chuyển cho tôi.
Kim Liên chớp mắt:
- Em sẽ nhớ.
Nước mắt nàng ứa ra. Tôi bắt tội nghiệp. Chỉ cần bảo về là Kim Liên về ngay. Nhưng tôi không nỡ. Tôi gượng cười:
- Pḥng của tôi thiếu ghế tiếp khách. Chúng ta chịu khó sang bên bác Năm.
Kim Liên trao bức thư rồi rút chiếc khăn từ trong cái bóp nhỏ, thấm nước mắt. Ông già Năm vỗ vai con gái:
- Con đưa cô Liên về dinh đi.
Tôi không giữ nàng lại. Kim Liên theo con gái ông tùy phái dời pḥng tôi, Nàng quên chào tôi. Ông già Năm vẫn đứng bất động. Ông nói:
- Thầy không giống những ông thầy trẻ đă dạy ở trưởng này.
Ông tiếp:
- Thật bất hạnh cho bọn thằng Phong.
Ông hỏi:
- Ông tỉnh biết chuyện rồi à?
Tôi bóc phong thư ra coi. Và nói:
- Ông ấy mời tôi ăn cơm chiểu mai. Tôi sẽ phiền bác Năm chuyển dùm bức thư cáo lỗi.
Ông già Năm ngạc nhiên:
- Thầy từ chối à?
- Ăn tối với ông tỉnh xong, tôi sẽ phải ăn cơm với nhiều phụ huynh khác, nếu họ mời tôi. Nhưng nếu họ không mời, tôi sẽ bị đàm tiếu, người thầy phải biết cử xử cho hợp t́nh. Hơn nữa ông tỉnh trưởng có quyền thế, dù ông rất tốt, mà tôi, tôi muốn học tṛ của tôi đứng thẳng trước quyền thế. Chỉ cần làm việc lương thiện, mọi người đều có quyền đứng thẳng và kẻ quyền thế sẽ đến với ta thay v́ ta t́m họ.
Ông già Năm ngồi trên mép chiếc ghế bố nhà binh của tôi. Ông vấn thuốc rê, châm lửa hút. Im lặng lúc lâu giữa hai chúng tôi. Rồi ông già Năm liệng điếu thuốc vừa vấn công phu và mới hút được vài hơi. Ông nói:
- Thầy giữ ǵn quá đấy.
Tôi cười:
- Bác cũng nên hiểu rằng ông tỉnh trưởng có cô con gái là học tṛ của tôi.
Ông già Năm thích chí đọc nhanh 2 câu thơ cổ:
Vũ vô kiềm tỏa năng lưu khách
Sắc bất ba đào dị nịch nhân.

Ông gật gù:
- Thầy nghĩ đúng. Sắc đẹp nó thường làm hỏng sự nghiệp của ḿnh.
Tôi đùa với ông già Năm:
- Sắc đẹp của vợ tôi th́ sao?
Ông già Năm liếm mép:
- Cũng hỏng luôn.
Hai chúng tôi cười ḍn dă. Lần đầu tiên, kể từ ngày tôi dạy ở đây, tôi mới được cười thoải mái. Ông già Năm là "đồng chí" của tôi. Ông đă âm thầm khích lệ tôi. Tôi biết tôi có thể d́u bọn thằng Phong về bàn học nhờ những Nguyễn Văn Lành và ông già Năm. Người ta cứ hay ồn ào một chuyện nhỏ mọn. Con chuột đẻ ra trái núi. Nhưng người ta lại ngại ngần ngăn chặn tội lỗi từ một chuyện nhỏ mọn. Ông già Năm và tôi nói chuyện khá lâu. Đêm hôm ấy, tôi ngủ thật ngon. Sáng dậy, tôi tin tưởng ở tôi, ở đạo đức của một ông thầy. Đạo đức chưa phải là đồ bỏ. Đạo đức vẫn c̣n đầy uy quyền nhiệm mầu cải tạo xă hội và con người.
Những lớp học có giờ của tôi đă dần mất hết sự đùa bỡn quá đà của học tṛ. Họ bằng ḷng rồi thích thú nán lại trong lúc ra chơi hay tan trường để nghe tôi nói về những kinh nghiệm của tuổi trẻ bước xuống cuộc đời. Không c̣n cậu học tṛ nào đ̣i tôi kể chuyện ăn chơi ở Sài g̣n hay đ̣i xem báo Playboy. Tôi thường khuyên họ trau giồi sinh ngữ để có vốn đọc sách báo khoa học nước người. Tôi cũng khuyên họ t́m hiểu sử, địa thế giới và trao đổi với họ quan niệm thưởng ngoạn văn chương, âm nhạc, hội họa… Tôi nghĩ, nếu họ biết thưởng thức đúng đắn, văn học nghệ thuật nước nhà sẽ nâng cao giá trị. Và những h́nh thức nghệ thuật rẻ tiền sẽ bị đào thải hay chỉ c̣n sống thoi thóp. Nếu tôi không đủ đạo đức và tài năng d́u bọn thằng Phong về bàn học, tôi cũng được thỏa măn tự ái nghề nghiệp. V́, ngựa chứng trong trường không thêm con số. Vẫn bốn con, cô đơn lạc lơng. Ông hiệu trưởng khen tôi yêu nghề. Chuyện đó tầm thường quá. Nhà giáo dạy học phải yêu nghề khi chọn nghề ra đời mà chính ḿnh không yêu nghề th́ quả là lố bịch, giả dối. Thỉnh thoảng, có dịp xuống phố, gặp học tṛ, tôi hănh diện được họ lễ phép chào, T́nh thầy tṛ không thể phôi pha, không một hoàn cảnh nào làm nó phôi pha nếu ông thầy thực sự là một ông thầy.
Bỗng nhiên, tôi trở thành "nhân vật" của của học tṛ trung học tỉnh lỵ. Học tṛ trường tư cũng biết tôi và tỏ vẻ quư mến tôi khi gặp họ ngoài phố, thường là những trường hợp hạn hữu. Tôi sống âm thầm trong trường, làm bất cứ điều ǵ có thể giúp ích cho học tṛ của tôi. Ông già Năm hoan hỉ báo tin tôi rằng các em học đệ tứ mong chóng lên lớp để được học với tôi. Thú thật, tôi rất sung sướng. Đó là phần thưởng mà cuộc đời tặng tôi sau lần bắt tôi hưởng những bỉ thử, ngộ nhận của bọn thằng Phong. Tôi có vẻ lư tưởng? Tôi không phủ nhận điều đó. Khi người ta c̣n lư tưởng và, nhất là, c̣n hoàn cảnh để bảo vệ lư tưởng của người ta th́ phải bảo vệ đến nơi, đến chốn. Những đồng nghiệp của tôi, trước ngày dời trường sư phạm, đều ăm ắp lư tưởng. Tôi nghĩ, trừ một số thầy giáo coi nghề dạy như một an bài của định mệnh, c̣n th́ đều coi nghề dạy là một thiên chức, một đam mê. Nhưng thiên chức và đam mê dần dần bị cái cảnh thê tróc tử phọc nó ám ảnh. Cái màn khói u ám đă làm ngọc quư bớt sáng rồi không sáng. Rồi hoàn cảnh xă hội, rồi vật giá leo thang, đồng tiền mất giá toa rập với nhau bóp méo lư tưởng của người thầy giáo. Câu có thực mới vực được đạo ở đâu và bao giờ cũng đúng. Tôi không trách những ông thầy tư thục chạy trường như vũ nữ chạy bàn, như ca sĩ chạy pḥng trà. Họ cần sống, gia đ́nh họ đ̣i họ phải làm việc hết sức của họ. Bởi v́ chưa có một viện dưỡng lăo cho thầy giáo trường tư, chưa có làng tư thục, chưa có quỹ tương trợ cho thầy giáo. Bởi v́ nhà nước và cả phụ huynh học sinh không khi nào hiểu thấu nỗi túng quẫn vật chất của những ông thầy con cháu đầy đàn. Bởi v́ xă hội Việt Nam đă bạc bẽo với thầy giáo, đă không ưu tiên số một, đăi ngộ tối đa thầy giáo, những người đào tạo thế hệ lănh đạo tương lai, đào tạo công dân lương thiện. Nếu tôi trách móc chỉ là trách móc những ông thầy trẻ chưa lâm vào t́nh trạng thê tróc tử phọc đă quên cái thiên chức của ḿnh. Họ ham mê bài bạc, rượu chè, trai gái. Đánh bạc thua, tất phải xoay xở. Họ bỏ bê trường lớp, làm cả những công việc mà nhà giáo không thể chấp nhận. V́ mất th́ giờ chạy tiền gỡ gạc, họ bỏ bê học tṛ. Làm sao học tṛ có thể kính trọng những ông thầy giáo mà họ biết rơ thầy của họ bài bạc bê bối? tôi rất buồn câu "Làm những ǵ tôi nói và đừng làm những ǵ tôi làm" mà các ông thầy thường át giọng b́nh phẩm của học tṛ. Cái xă hội phân hóa, tan nát giá trị hiện tại, tôi nghĩ, muốn cứu văn, hàn gắn, những ông thầy cần phải hy sinh. Phải tự khép kín ḿnh cơ hồ như một thầy tu. Hăy thử nh́n vào các trường do các Sư Huynh Ḍng Lasan đảm trách th́ rơ. Tấm áo không làm nên thầy tu, nhưng tấm áo thầy tu của các Sư Huynh Ḍng Lasan đă làm nên những ông thầy giáo đáng kính trọng. Đến một ngày nào đó, không những các thầy giáo mà c̣n là các nhà lănh đạo dân tộc, phải khép kín ḿnh vào đời sống tu hành chân chính th́ cái bức dư đồ rách mới mong bồi vá được.
Tôi không sợ hăi bốn con ngựa chứng trong sân trường dẫm nát thiện chí của tôi nữa. Chúng nó đang cô đơn, lạc lơng . Chúng nó sẽ cô đơn, lạc lơng hơn. Hoặc chúng phải về tàu ngựa cũ, ngoan hiền dưới bàn học, hoặc chúng sẽ rơi xuống vực thẳm, sẽ hối hận trọn đời chúng, mà tôi, tôi chỉ muốn d́u chúng về bàn học.

o0o

ÔNG TỈNH TRƯỞNG TỚI TRƯỜNG thăm tôi trong giờ dạy. Ông không đ̣i vào lớp mà chịu khó đợi tôi ở văn pḥng. Tôi bắt đầu kính trọng lối xử thế của ông v́ ông biết kính trọng nghề nghiệp của tôi. Ông già Năm hớt hả báo tin. Tôi nhờ ông xin lỗi ông tỉnh trưởng hết giờ dạy sẽ lên. Ông già Năm ngạc nhiên. Học tṛ của tôi cũng ngạc nhiên. Tôi nói:
- Việc học của các em là quư. Tôi không thể ăn cắp giờ của các em. Mười phút của tôi bằng nhiều giờ của mấy chục em.
Tôi trách khéo Kim Liên:
- Cái hiện tại mà tôi có là do tôi làm ra. Tôi hy vọng trong tương lai sẽ có, cũng do tôi làm ra. Tôi không thích ỷ lại, nhờ vả.
Hết giờ học, tôi lên ngay văn pḥng, Ông tỉnh trường đang nói chuyện với ông hiệu trưởng. thấy tôi, ông đứng dậy, niềm nở bắt tay tôi:
- Giáo sư Định?
Ông hiệu trưởng trả lời:
- Vâng.
Tôi nói:
- Xin lỗi đại tá đă mất công chờ đợi.
Ông tỉnh trưởng vui vẻ:
- Giáo sư mắc dạy con tôi mà…
Ông hiệu trưởng không cần giới thiệu. Khi ông già Năm mang nước mời khách quư th́ ông hiệu trưởng cáo lỗi ra ngoài. Ông bảo đến giờ họp ở Ty Tiểu học. Tôi hiểu ông tỉnh trưởng muốn nói chuyện riêng với tôi.
- Giáo sư chê cơm của gia đ́nh tôi hai lần đấy nghe, giáo sư. Nhưng tôi không dám làm phiền giáo sư đâu. Tôi biết giáo sư không muốn ra ngoài.
Tôi chưa kịp giải thích, Ông tỉnh trưởng đă nói:
- Tôi đă gọi ông phó nội an của tôi, bắt ông ta phải dạy thằng con cầu tự của ông ta. Cái thằng mất dạy Phong, tôi đă cảnh cáo ba nó, bất cứ đứa nào đụng tới giáo sư là tôi bắt nhốt nó. Phụ huynh ở đây khen giáo sư đứng đắn và thương yêu học tṛ.
Tôi nói:
- Cám ơn đại tá, đại tá quá lo cho tôi, thực ra tṛ Phong chưa hề hỗn láo với tôi, có lẽ tại tṛ Phong học mất căn bản nên chán nản học hành.
- Giáo sư độ lượng đấy. Con gái tôi mới cho hay chính thằng Phong đă hành hung mấy thầy trẻ trước. Tôi có trách ông hiệu trưởng không báo cho tôi biết.
- Các cô nữ sinh hiền lành nên ưa quan trọng hóa vấn đề.
Ông tỉnh trưởng bỗng bỏ rơi thằng Phong và nh́n tôi bằng đôi mắt ăm ắp t́nh cảm:
- Giáo sư thấy Kim Liên thế nào?
Tôi đáp:
- Chị Liên học khá, Sinh ngữ hơi kém, cần học thêm ở nhà.
Ông tỉnh trưởng nói:
- Tôi biết giáo sư khó khăn, chẳng dám nhờ vả.
Tôi hỏi:
- Đại tá muốn tôi giúp ǵ đây?
Ông tỉnh trưởng nhún vai:
- Tôi chắc là giáo sư từ chối. Tôi muốn giáo sư kèm thêm sinh ngữ cho Kim Liên.
Tôi nói:
- Mỗi Chúa Nhật tôi đều kèm thêm sinh ngữ cho những cô, cậu học tṛ kém sinh ngữ, nếu chị Liên biết cách học, chỉ cần học thêm ở nhà.
- Con bé không biết cách học. Nó mến giáo sư vô cùng. Nếu được giáo sư kềm cặp, nó sẽ giỏi.
- Khổ nỗi, tôi…
Tôi ngừng lại, không muốn cho ông tỉnh trưởng biết sự thật về bọn thằng Phong. Tôi hứa hẹn bâng quơ:
- Vâng, thưa đại tá, để tôi lo liệu th́ giờ rồi tôi sẽ trả lời sau.
Vừa lúc trống trường vào học, ông tỉnh trưởng hỏi:
- Giáo sư c̣n giờ dạy không?
Tôi đáp:
- C̣n.
Ông tỉnh trưởng bắt tay tôi cám ơn, và ông ra về. Tôi gặp thêm một sự bối rối và sự bối rối có vẻ bi đát hơn ngựa chứng. Suốt hôm đó, tôi suy nghĩ. Cô học tṛ Kim Liên đă xía vào việc của tôi. Cô ấy thương tôi, đồng ư, nhưng quả thật nếu ông tỉnh trưởng bênh tôi v́ con gái ông ta thương tôi, ông cảnh cáo ông phó nội an và ông phó nội an bênh con ông ta th́ tôi không những bị thằng Phong ghét mà c̣n bị nó thù hận. Khi đă thù hận, vấn đề khó giải quyết. Tôi hết hy vọng d́u đám ngựa chứng trong sân trường trở về bàn học. Tôi giận Kim Liên. Tôi phải cần gặp ông phó nội an. Sáng hôm sau, nhằm buổi sáng không có giờ dạy, tôi đến ṭa Hành Chánh xin yết kiến ông phó nội an. Ông ta tiếp tôi rất lạnh nhạt. Không một ly nước. Không mời hút thuốc dù ông ta hút và dù tôi sẵn sàng từ chối hút thuốc. Ông ta hỏi thăm tôi hay chơi x́ phé ở đâu mà chẳng chịu tới nhà ông chơi. Ông ta ngộ nhận tôi như thằng Phong vậy, chờ ông ta nói bóng gió chán chê, tôi mới đề cập đến chuyện thằng Phong:
- Thưa ông phó, tṛ Phong có thể trở thành một học tṛ giỏi giang.
Ông phó gật gù:
- Tôi biết, ông đại tá của tôi đă giáo dục tôi cách dạy con. Con hư tại bố mẹ. Tṛ hư tại thầy. Mong giáo sư dạy nó nên người.
Tôi nói:
- Tôi sẽ dạy tṛ Phong nên người. Tôi đến đây v́ nó, v́ tương lai của nó và cũng v́ ông tỉnh trưởng can thiệp vào chuyện riêng của thầy tṛ tôi. Ông phó nên hiểu tôi là người kêu ngạo, không sợ ai ngoài lẽ phải, không cầu cạnh, nhờ vả ai cả. Tôi làm thầy giáo và tôi biết cách giáo huấn học tṛ, khỏi cần ai dọa học tṛ của tôi, tôi chấp nhận mọi hậu quả.
Ông phó nín thinh. Đôi mắt ông ngầu đỏ, bời tức giận. Tôi cáo lỗi ông, ra về. Đích thân ông mở cửa văn pḥng và đóng cửa cái rầm. Đúng là tác phong vơ biền. Tôi biết ông chưa học câu: "Muốn sang th́ bắc cầu kiều, muốn con hay chữ th́ yêu quư thầy". Thời tao loạn thường có những ông quan vô học. Ta nên thương xót và tha thứ. Tôi phỏng chừng ngày mai sẽ gặp ngựa chứng. Và đúng, ngựa chứng đă vào lớp sau ngót hai tuần lễ đi hoang. Vẫn tác phong cũ. Tóc tai bù xù hơn. Khuôn mặt hốc hác hơn. Nếu chúng ta đă đọc và hiểu câu nói của người xưa: "Kẻ sĩ một ngày không đọc sách, soi gương ḿnh thấy đê tiện, đáng ghét", chúng sẽ xấu hổ lắm.
Tôi quan sát lớp học, thiếu Nguyễn văn Lành. Hơi xúc động, ngựa chứng đầu đàn bi bô:
- Bẩm thầy, thằng Lành và tụi bạn trường tư của nó bị té xe, vết thương rất nặng.
Đám ngựa chứng cười hoan hỉ, thằng Phong nói:
- Tôi sợ thằng Lành hết đi học nổi.
Nó mím môi, hất đầu:
- Hôm lâu rồi, giáo sư hứa kể chuyện phim Le nettoyeur, hôm nay kể cho đỡ buồn.
Tôi mỉm cười:
- Anh Phong, anh Luyện, anh Thiện, anh Du nên lắng nghe và nhớ câu chuyện. Như thế này: Thị trấn có bốn du đăng mất dạy, người sherif già bất lực, dân chúng yêu cầu gởi người sherif trẻ, và sherif trẻ tới bằng chuyến xe. Anh ta non choẹt, ăn mặc như công tử bột, tay xách cái lồng chim, bọ du đăng đón anh ta rồi cười ngạo mạn, khinh bỉ.
Tôi cố t́nh im lặng một lát. Thằng Phong sốt ruột:
- Cuối cùng ra sao?
Tôi khẽ nhún vai:
- Cuối cùng, nghĩa là khi vào việc, anh sherif nhỏ thó đă hạ hết bọn du đăng, rửa sạch dấu dơ bẩn cho thị trấn.
Ngựa chứng đầu đàn nhún vai:
- Thế hả?
Và khiêu khích tôi:
- Rồi đi đến đâu?
Tôi thản nhiên:
- Rồi đi đến sự tốt đẹp. Công dân thị trấn ấy không c̣n kẻ nào bất lương, xă hội trật tự, và người sherif lên ngựa ra đi.
- Đi đâu?
- Đến một thị trấn hỗn loạn khác.
- Rồi hắn làm ǵ?
- Quét dọn.
Ngựa chứng đầu đàn nhấm nhẳn hỏi tôi, Nó cố t́nh chọc cho tôi tức giận, Nó đă lầm, với nó, tôi đủ kiên nhẫn, thừa giờ chịu đựng. Bởi tôi tự hào tôi là thầy giáo của nó, Trong khi thằng Phong dồn tôi vào chân tường th́ đàn em nó hút thuốc, phà khói, nhai kẹo cao su nhóp nhép. Thực tâm, tôi muốn nó "biểu diển" hết sự hỗn xược của nó và "biểu dương" hết uy quyền của nó. Tôi muốn đóng một vai lép vế trên cái sân khấu nhỏ bé ở bục gỗ này.
Tâm lư của đám đông thường là dồn t́nh cảm cho kẻ bị áp bức. Hẳn nhiên, học tṛ của tôi đang đinh ninh tôi bị bọn thằng Phong áp bức. Tôi muốn họ thương tôi, hiểu tôi để không giống bọn thằng Phong, chứ chẳng muốn họ bênh tôi.
- Quét dọn ǵ?
Thằng Phong hỏi xách mé, Học tṛ của tôi nghiến răng, tức giận, tôi nói:
- Các em hăy b́nh tĩnh nghe nốt câu chuyện người sherif nhỏ thó.
Ngựa chứng đầu đàn liếm mép:
- Nên lắm. Vậy hắn quét dọn ǵ?
Tôi trả lời:
- Quét rác. Và anh đừng vội khinh thường những người mà gặp lần đầu tiên anh tưởng họ khiếp nhược.
- Ông dọa tôi?
- Không, không bao giờ tôi dọa anh.
- Ông đă nhờ đại tá tỉnh trưởng can thiệp.
- Anh lầm.
- Ba tôi nói mà!
- Tôi đă gặp ba anh.
- Mách à?
- Không phải đâu, tôi khen anh sẽ nên người nếu anh chịu khó học hành.
- Đừng đạo đức giả?
Nó đang ngồi, vụt đứng dậy, móc từ túi quần jean ra một con dao. Nó bấm dao cái tách. Lưỡi dao bật ra. Nó cắm phập dao xuống mặt bàn:
- Giết người th́ cũng đến đi tù là cùng. Đi tù th́ khỏi đi lính.
Tôi cười:
- Anh Phong, anh không thể giết ai được cả. Tôi sợ chính anh sẽ giết anh.
Nó đưa hai ngón tay quệt ngang đôi môi ướt của nó:
- Để xem.
Và nó búng ngón tay tanh tách. Đàn em nó theo nó dời khỏi lớp. Con dao vẫn cắm trên bàn. Đến cửa lớp, nó ngoái lại:
- Tao cấm thằng nào rút lưỡi dao lên.
Đợi nó khuất dạng, xoa tay, tôi hỏi học tṛ tôi:
- Các em thấy bọn thằng Phong ra sao?
Một tṛ giơ tay, đứng dậy:
- Thưa thầy, chúng nó là bọn khốn nạn.
Tṛ khác:
- Thưa thầy, chúng nó là bọn phản phúc, vô giáo dục.
Tṛ thứ ba quyết liệt:
- Thưa thầy, thầy độ lượng quá nên bọn nó tưởng thầy sợ hăi. Mai mốt anh em vể phép. Em sẽ nhờ anh em trửng trị bọn nó. Anh em là biệt kích dù, có súng.
Tṛ thứ tư:
- Thầy cho phép chúng em hành tội chúng nó. Không lẽ ba nó dám bỏ tù hay thủ tiêu cả lớp chúng em. C̣n ông tỉnh nữa chứ. Chúng em đoàn kết, chúng em nhận hết tội, không làm thầy bị liên lụy.
Tôi chớp mắt. Tôi không thích khóc. Và lâu rồi, từ ngày tôi lủi thủi bước xuống cuộc đời, tôi chẳng c̣n lấy một giọt nước mắt để khóc chuyện đời. Thế mà hôm nay, dù cố nén xúc động, dù tưởng ḿnh chỉ c̣n vài giọt nước mắt dành dụm cho t́nh thương vợ, thương con mai này, tôi đă ứa nước mắt, ứa thật nhiều trước đám học tṛ của tôi. Cơn xúc động kéo dài khiến tôi quên cả cách xưng hô khách sáo. Tôi run run nói:
- Thầy cám ơn các anh.
Một tṛ khoanh tay đứng lên:
- Thưa thầy, đó là bổn phận của chúng con.
Tôi khẽ lắc đầu:
- Đừng xưng con với tôi.
Cậu học tṛ đứng thẳng:
- Thưa thầy, thầy xứng đáng là thầy của chúng con, xin thầy hiểu ḷng chúng con.
Tôi vẫy tay:
- Anh ngồi xuống, anh Thành. Thầy sẽ nhớ các anh trọn đời. Các anh thương thầy, thầy rất cám ơn. Nhưng nếu thực sự thương thầy, các anh hăy để cho thầy khuyên nhủ bọn thằng Phong, đừng hành hung chúng nó, một mai, trong các anh, sẽ có người chọn nghề dạy học. Lúc đó, các anh sẽ hiểu giáo dục gắn liền với kiên nhẫn, chịu đựng. Người ta có thể dạy con cọp làm xiếc, tại sao người ta không dạy được học tṛ hư hỏng nên người hữu ích, lương thiện, ngoan lành? Thầy sẽ thất bại trong bổn phận d́u bọn thằng Phong về bàn học nếu các anh can thiệp. Đă một người làm hỏng rồi. Đó là ông tỉnh trưởng. Các anh phải nghe lời thầy.
Lớp học im phăng phắc. Tôi hỏi:
- Ai muốn đến thăm anh Lành?
Cả lớp nhất loạt giơ tay. Tôi rút khăn thấm nước mắt:
- Chiều nay, chúng ta đi thăm anh ấy. Và, bây giờ, chúng ta có thể làm việc.
Tiếng những trang sách vở mở ra nghe quyến rũ lạ lùng.

o0o

TÔI VẤT TỜ BÁO XUỐNG ĐẤT:
- Lành!
Đang làm bài, Lành buông bút:
- Thưa thầy, thầy sai con làm việc ǵ ạ?
Tôi lắc đầu:
- Không phải chỉ riêng trường ḿnh có ngựa chứng.
Lành ngạc nhiên:
- Thầy nói sao?
Tôi thở dài:
- Báo đăng tin ở tỉnh X. học tṛ vào tận lớp đánh giáo sư khiến giáo sư hoảng sợ trốn về Sài G̣n.
Nguyễn văn Lành tṛn xoe đôi mắt:
- Đến nỗi ấy ư?
Tôi nói:
- Thôi làm bài đi. Ta sẽ theo dơi vụ này.
Nguyễn văn Lành tiếp tục làm bai vở của nó. Nó đă sống cạnh tôi được hai tuần. Lành ở một quận heo hút, ra tỉnh lỵ trọ học. V́ bênh vực tôi, Lành bị bọn thằng Phong hành hung hai lần và cấm chỉ Lành đi học. Bọn thằng Phong dẫn lính tới nhà trọ của Lành ra lệnh: Nếu Lành c̣n bén mảng tới trường, chúng sẽ bắn Lành bể sọ. Khi tôi và bạn bè của Lành đến thăm nó, nó khóc lóc tội nghiệp. Nó rất thèm học nhưng đă khiếp sợ bọn thằng Phong rồi. Nó bảo nó phải về quê, chờ ngày đăng lính. Tôi thấy có trách nhiệm với Lành. Tôi an ủi, trấn tĩnh nó. Cuối cùng, tôi dẫn Lành vào trường sống chung với tôi. Như thế, Lành không sợ bọn thằng Phong đón đường hành hạ. Lành sống với tôi, bọn thằng Phong càng ghét tôi. Chúng nó tưởng tôi thách thức chúng nó. Không một ông thầy nào thèm thách thức với học tṛ của ḿnh cả. Nguyễn văn Lành xứng đáng được nâng đỡ và khích lệ trước đường học vấn. Nó thường kể chuyện quê nhà nó, miền quê hương nghèo nàn, u tối, chưa tửng có ai đậu nổi bằng tú tài từ xưa tới giờ. Nó cần bằng tú tài, thèm có bằng tú tài và nếu c̣n học được, nó sẽ xoay sở lên Sài g̣n học để về thắp sáng quê hương yêu dấu của nó bằng sự hiểu biết của nó. Lành là h́nh ảnh những học tṛ miền Đông của tôi, là h́nh ảnh tôi những năm tháng cũ. Tôi cố gắng giúp đỡ nó, Lành sung sướng lắm. Nó đ̣i theo tôi cho tới ngày ước nguyện của nó thành tựu.
- Thưa thầy…
- Ǵ?
- Người ta có bắt thằng học tṛ ác ôn ầy không?
- Chưa rơ, báo ngày mai sẽ đầy đủ tin tức hơn.
- Chắc ông giáo sư trẻ?
- Hả?
- Chắc ông giáo sư trẻ bị thằng học tṛ mất dạy hành hung, phải không thầy?
- Ừ.
Tôi nóng ḷng đọc báo mới. Ở tỉnh lỵ không có cái thú chiều nay đọc báo ngày mai như ở Sài G̣n. Báo để hôm nào, đọc buổi trưa hôm đó. Buổi trưa chưa đến, buổi sáng ngựa chứng đă vào lớp. Ngựa chứng chỉ xuất hiện vào những hôm tôi bối rối. Thằng Phong mang tờ nhật báo. Nó vô lớp sớm nhất, dùng kim gút đóng đóng tờ báo lên bảng đen và lấy bút ch́ đỏ đóng khung cái tin ba cột Giáo dục thời loạn, tṛ xin thầy tí huyết. Khi tôi vào lớp, vừa ngồi xuống ghế, thằng Phong đă bi bô:
- Giáo sư tuổi trẻ tài cao, giáo sư đọc nhật báo Vương Đạo chưa?
Tôi đă thấy tờ báo ghim trên bảng, gật đầu:
- Rồi.
- Vui không?
- Sao anh lại hỏi tôi kỳ cục thế? Học tṛ hành hung thầy có chi là vui. Nhưng nếu bảo là vui th́ tôi rất vui là anh chưa hành hung tôi.
Ngựa chứng đầu đàn tái xanh mặt:
- Giáo sư kê tủ đứng vào họng tôi đấy hả?
Tôi nói:
- Anh đừng hiểu lầm. Tôi đă có lần bảo ba anh là anh không đến nỗi tệ, anh sẽ trở thành người khá giỏi.
- Tôi cóc cần giỏi.
- Đáng tiếc cho anh.
- Không ai tiếc cho tôi. Tôi muốn hỏi giáo sư rằng tại sao ông giáo sư trẻ ở tỉnh X. bị học tṛ xin tí huyết? Có phải ông ta chơi bạc bịp hay cua đào của học tṛ không?
- Anh chịu khó theo dơi báo Vương Đạo.
- Đồng ư là tôi sẽ theo dơi, tôi phải theo dơi. Nhưng tụi tui thích biết ư kiến riêng của giáo sư về vụ Giáo dục thời loạn, học tṛ xin thầy tí huyết.
- Theo tôi, đó là cách đặt cái "tít" vô ư thức của một tờ báo vô ư thức.
Ngựa chưng đầu đàn cười khẩy:
- Giáo sư chịu chơi đấy. Ông dám chống nhà báo. Ông không sợ nhà báo hỏi thăm sức khỏe ông à?
- Tôi không sợ những kẻ vô ư thức trách nhiệm. Tôi chỉ sợ lẽ phải. Nhà giáo th́ sợ nhất là thiếu bổn phận. Anh đừng để tôi thiếu bổn phận với bạn cùng lớp của anh.
Ngựa chứng đầu đàn phá ra cười. Tiếng cười của nó thật gượng gạo, đáng thương xót. Thằng Phong hiểu nó không đủ khả năng bắt tôi giận dữ, dù nó đă dồn tôi tới chân tường. Chỉ cần tôi bộc lộ sự thù ghét, khinh bỉ. Nó muốn thế. Là nó có lư do của nó để loại bỏ tôi khỏi ngôi trường này. Tôi không thể dời ngôi trường này được. Bây giờ, những hạt giống thương yêu của học tṛ tỉnh lỵ miền Tây đă gieo xuống thửa ruộng tâm hồn tôi. Tôi yêu họ như yêu học tṛ tỉnh lỵ miền Đông. Bọn thằng Phong không phải là tất cả học tṛ. Nhà giáo Doăn quốc Sỹ nói đúng Đừng bao giờ nh́n một cây rồi bị nhuyễn hoặc quên rừng. Một người đi trên đường phục vụ đă nh́n rơ đốm lửa nhận đường của ḿnh th́ khó mà quên hoặc bị huyễn hoặc . Tự đáy ḷng tôi, tôi thương bọn thằng Phong ghê gớm. Tôi biết một mai nếu tôi thành công trong sứ mạng d́u ngựa chứng trở về bàn học ngoan ngoăn, ngựa chứng sẽ cho tôi một t́nh thương yêu tha thiết hơn bất cứ ai cho tôi. Nỗ lực rồi cậy trông, tôi đang nỗ lực để cậy trông t́nh yêu thương của ngựa chứng.
- Giáo sư Định!
- Tôi vẫn nghe anh đây.
- Hôm nọ thằng nào nhổ con dao kỷ niệm của tôi?
Một cậu học tṛ dứng dậy:
- Tao nhổ đấy.
Ngựa chứng đầu đàn đấm tay xuống mặt bàn:
- Đưa trả gấp.
Cậu học tṛ tên Thành, Trần văn Thành nh́n tôi:
- Thưa thầy, con biết con có lỗi. Xin thầy cho phép con nói một câu với nó thôi.
Và cậu nói, giọng cương quyết.
- Anh tao giữ, mày quen anh tao mà, thử ghé nhà đ̣i xem sao. Anh tao mới về phép.
Tôi xua tay:
- Các anh nên đợi giờ ra chơi hăy nói chuyện đó.
Thành ngoan ngoăn ngồi xuống. Ngựa chứng đầu đàn tái mặt. Nó nghiến răng ken két:
- Giáo sư mướn cả biệt kich dù?
Rồi nó khôi hài:
- Bọn ḿnh nguy đến… tính mạng rồi, Dọt lẹ!
Bốn con ngựa chứng xô bàn ghế bỏ ra khỏi lớp. Trần thanh Tâm đứng dậy. Khuôn mặt nó buồn rầu như thể nó sám hối tội lỗi.
- Thưa thầy, con đă làm thầy mang tiếng.
Tôi an ủi Thành:
- Anh có bổn phận của anh. Thầy không trách anh ǵ cả.
Thành ấp úng một câu hôm nào:
- Thưa thầy, thầy độ… lượng… quá.
Tôi nói:
- Các anh cũng nên độ lượng. Một xă hội không hận thù là một xă hội gồm toàn những người độ lượng. Xă hội ấy đang được xây dựng ở những lớp học như lớp học này.
Lớp học yên lặng. Tôi nghe rơ từng tiếng chớp mắt. Và tôi mỉm cười:
- Chúng ta làm việc.
Giờ học luôn hào hứng và có ư nghĩa khi ngựa chứng xuất hiện, phá đám rồi bỏ đi. Buổi trưa hôm đó, tôi và Lành bàn luận bài báo Giáo dục thời loạn, tṛ xin thầy tí huyết đăng tiếp trên tờ Vương Đạo.
- Bắt được thằng học tṛ du đăng chưa, thưa thầy?
- Người ta đang truy nă nó.
- Vậy th́ nó khó thoát.
- Có lẽ.
Tôi liệng tờ báo cho Thành:
- Em đọc đi.
Lành theo dơi bài báo xong, khuôn mặt nó hí hửng. Tôi hỏi:
- Em bằng ḷng cách đối xử đó hả?
Lành đáp:
- Thưa thầy, phải đối xử thế. Con thấy không thể tha thứ những học tṛ phản thầy nếu con có quyền hành. Học tṛ hành hung thầy th́ nên bỏ tù nó.
- Em t́n rằng bỏ tù học tro hư đốn là học đường nghiêm chỉnh chứ?
- Dạ.
- Rất tiếc, giáo dục không đồng nghĩa với truy tố.
- Thưa thầy.
- Em muốn hỏi chi?
- Giả dụ thầy bị thằng học tṛ ác ôn hành hung, thầy sẽ làm ǵ?
- Thầy sẽ xét lại thầy.
- Thầy không buộc tội nó?
- Không.
- Tại sao, thưa thầy?
- Giản dị lắm, bởi v́ thầy giáo không phải là ông biện lư. Người ta đă quên vẽ cái c̣ng làm biểu hiệu cho giáo dục.
- Vậy thằng học tṛ phản phúc đó vô tội?
- Nó vô tội.
- Thưa thầy, ai có tội.
- Tất cả phải chịu trách nhiệm. Chiến tranh, xă hội phân hóa, kinh tế suy sụp, t́nh trạng bất ổn hiện tại, sinh hoạt khó khăn, sự lôi cuốn của chính trị, sự bỏ bê tuổi trẻ, sự trống vắng đành anh tha thiết, nỗi tuơng tư thần tượng của tuổi trẻ và nỗi buồn thần tượng sụp đổ. Vân vân… Nhưng kẻ chịu trách nhiệm trước nhất vẫn là bài báo với những hàng "tít" vô ư thức thổi phồng một sự bé nhỏ cần quên đi. Một thằng học tṛ hành hung thầy không có nghĩa là toàn thể học tṛ hành hung thầy, cái "tít" Giáo dục thời loạn, tṛ xin thầy tí huyết đọc lên nghe như nền giáo dục đă băng hoại. Đó không phải là sự báo động mà là sự tiếp tay phá hoại giáo dục. Em nên quên chuyện này đi. Và tôi, tôi cũng muốn quên. Ngày mai bảo họ đổi tờ báo khác, tôi cũng không đọc báo Vương Đạo nữa. Vương Đạo chỉ chuyên làm "x́ căng đan" giáo dục.
Tôi nói một mạch. Để trấn an tôi th́ đúng hơn là để trấn an Lành. Tôi hoang mang vô cùng. Nền giáo dục xuống dốc như những bài báo tường thuật, b́nh luận ư? Rồi người thầy giáo c̣n đủ uy tín đứng trên bục gỗ? Thật khó kết tội những người học tṛ ngang ngược. Chiến tranh không vào lớp học nhưng dao búa đă vào. Dao búa đă vào lớp học của những ông thầy tương lai. Một khi sinh viên đại học sư phạm vác dao búa vào lớp diễu oai, dọa đập "đồng chí" để tranh chấp vị này nọ ở những cuộc bầu bán, nguyền rủa nhau bằng những ngôn ngữ không thể chấp nhận được tại trường sư phạm th́ họ nghĩ ǵ, làm ǵ khi học tṛ hành hung họ? Tôi bảo Nguyễn văn Lành rằng tôi sẽ xét lại tôi nếu tôi bị hành hung là thế.
Và cũng bởi lẽ, ở trường sư phạm, không vị thầy nào giảng dạy bài học thầy kết tội tṛ. Cả lư thuyết lẫn thực hành. Thời đại nào cũng có một số học tṛ nhỏ phản phúc, đâu phải riêng chỉ thời đại này. Điều khiến tôi ngạc nhiên và băn khoăn ở thời đại này là người ta đă phóng đại những mụn ghẻ lở để la hoảng đó là ung thư ! C̣n những h́nh ảnh đẹp th́ thu nhỏ lại, thật nhỏ và làm cho lu mờ, đen tối. Những Carnot Việt Nam không bao giờ là đề tài hấp dẫn, ăn khách bằng những tên học tṛ đánh thầy, đối với báo chí. Những Hoàng cơ Nghị ít khi được báo chí thắp sáng nhưng báo chí sẵn sàng đốt cháy giáo giới bằng một thầy giáo hoang đàng.
Bỗng nhiên, tôi thương xót cái thiên chức, cái đam mê của thầy giáo, tôi hy vọng cơn gió độc ở tỉnh X. sẽ tan biến và nó đừng biến thành bệnh truyền nhiễm.


o0o
 

 

Pages  1  2  Next