Phố Cũ Hoa Vàng   Trần Thị Bảo Châu Pages  1  2  Next   
Chương 1

Ngoài cửa sổ, chiều chất đầy mây xám, lá từ cây bàng rơi xuống vỉa hè như những mảnh giấy cũ khô xào xạc. Gió mang mùi cafe từ quán bên kia đường vào ô cửa nhà Khuê Bích. Cô chun mũi hít một hơi căng phồng ngực. Tự dưng Bích h́nh dung một gă lăng tử đang ngồi bên bàn với cốc cafe cô độc.
Quán mới mở cửa non nửa tháng. Dĩ nhiên Bích chưa bao giờ đặt chân vào:
- Đó không phải chỗ dành cho con gái.
Mẹ đă nghiêm mặt tuyên bố thế khi cái quán cafe Net ấy khai trương.
Ối dào! Thời buổi này mà mẹ c̣n phân biệt con trai con

gái rồi quy định này nọ. Sao Bích khổ v́ những quy định mẹ đặt ra và hầu như chỉ dành riêng cho ḿnh thế? Với cô lúc nào mẹ cũng khó khăn, khe khắt khác hẳn với chị Khuê Tâm. Mẹ ch́u bà ấy từng chút khiến Bích luôn ganh tị và tủi thân. Tủi thân như hôm nay, mẹ và chị Tâm sẽ đi dự tiệc sinh nhật một quư bà nào đó trong giới kinh doanh c̣n Bích bị ở nhà. Biết bao nhiêu buổi tiệc Bích bị ở nhà rồi nhỉ? Cô chả nhớ và cũng không muốn nhớ làm ǵ khi luôn bảo: "Loi choi, lốc chốc, ngang nghạnh, bốc đồng như con không nên có mặt những nơi đ̣i hỏi sự dịu dàng, nghiêm túc và sang trọng ở một cô gái".
Dịu dàng, duyên dáng, sang trọng. Chà! Toàn những thứ Bích không có được. Thôi th́ ở nhà lướt Net vẫn thích hơn tới những nơi không dành cho ḿnh. Bích tự an ủi như thế.
Tiếng d́ Bảy vang lên ngay cửa pḥng Bích:
- Mẹ gọi Bích ơi!
Khuê Bích uể oải vọng ra:
- Con nghe rồi!
Bước từng bước xuống hết cầu thang lát đá cẩm thạch mát lạnh, Bích tới pḥng khách nơi mẹ đang ngồi chờ dặn ḍ trước khi rời khỏi nhà. Bao giờ cũng thế, người được đi sẽ sướng, kẻ ở lại đă buồn lại thêm khổ v́ cũng phải nghe tụng niệm.
Bà Mai Linh nh́n Bích bằng cái nh́n nghiêm khắc:
- Tối nay con phải ở nhà và không kéo bạn bè tới quậy tưng lên như hôm trước đấy.
Bích nhỏ nhẹ:
- Vâng!
Đứng kế bên bà Linh, Khuê Tâm thêm vào:
- Cũng không được điện thoại xuyên thời gian với thằng Nghĩa, thằng Sơn, thằng Khải.
Bích trừng mắt:
- Vừa phải thôi! Chị đi chơi c̣n người khác bị nhốt ở nhà như ở tù chị mới thích hả?
Tâm giăy nảy:
- Mẹ nghe Bích nói chưa? Con lo cho nó mà bị nó mắng xéo ḱa, mẹ xử đi.
Bà Linh nói ngay:
- Chị Tâm nói đúng. Con ít bạn bè thôi, mấy thằng ranh đó chẳng có đứa nào trông ra hồn, cứ đánh đu với chúng hay ho ǵ cơ chứ. Mẹ nói rồi, con liệu đi, đừng để xảy ra chuyện lần nữa.
Bích ấm ức nh́n chị Tâm cười toe trong chiếc váy hoa hoè hoa sói đúng mode hè thu năm nay. Những kiểu váy như thế không bao giờ thích hợp với Bích, mà cô cũng chả thích, chúng trông yểu điệu thục nữ và tiểu thơ con nhà quá. Nhưng với chị Tâm th́ khác, chị Tâm đẹp, mặc quần áo kiểu nào cũng đẹp như công chúa, một công chúa xí xọn nhất mà Bích từng được biết.
Bà Linh nện gót giày côm cốp trên nền gạch, Khuê Tâm điệu hạnh bước theo sau, tới ngưởng cửa, Tâm quay lại:
- Quên nữa, chị có mua cho Bích mấy đĩa nhạc mới. Ở nhà nghe đỡ nhe.
Bích xịu mặt:
- Cám ơn.
Ngồi một ḿnh ở tam cấp Bích nh́n cổng mở ra, nh́n chiếc taxi vàng chanh phóng vút đi và rồi nh́n cổng khép lại, buồn, cô đơn, u uất đè nặng lên Bích, cô không biết làm ǵ ở một buổi chiều đẹp ngay trong nhà ḿnh cho hết thời gian. Chờ điện thoại của mấy thằng ranh cũng chán v́ đă chắc ǵ chúng gọi tới khi hôm nay là thứ bảy, mà gọi t́m chúng nó là điều tối kị của cô. Tối thứ bảy người ta đổ ra đường như đi trẩy hội trong khi Bích lại bị nhốt ở trong nhà y như cô Tấm ngày xưa, mà Bích đâu phải ngoan, hiền từ như cô Tấm. Bích thích quậy và quậy rất thường theo kiểu của riêng ḿnh. Chính v́ vậy mẹ ngại không muốn dẫn cô tới những nơi không dành cho một con nhỏ bặm trợn hay căi lời và lí sự cùn như Bích.
Vào nhà, Bích mang mấy cái đĩa nhạc chị Tâm mua lên nghe đỡ nghiền, chưa được mấy bài đă nghe d́ Bảy réo:
- Bích, có bạn t́m.
Rồi d́ hạ giọng nhắc:
- Hồi năy mẹ dặn ǵ th́ nhớ nghe.
Khuê Bích lẹt xẹt đi dép xuống. Mở cổng, cô tḥ mặt ra ngoài và đụng phải nụ cười răng khểnh của Nghĩa.
Bích cũng nhe răng cười đáp lễ kèm với câu nói:
- Bích bị bế môn toả cảng rồi. Không ra khỏi nhà, cũng không mở cổng đón khách được.
Nghĩa dựng chống xe:
- Sao thảm dữ vậy, tối thứ bảy mà thế à?
- Ờ! thôi Nghĩa về đi.
- Bích! Sao lại thế? Ḿnh đứng ngoài cổng được mà, đừng bắt ḿnh về.
Bích buông thơng:
- Nhưng Bích mệt!
Nghĩa bắt bẻ:
- Cả trong t́nh cảm sao?
Bích nh́n Nghĩa và nhớ tới lời mẹ "mấy thằng ranh ấy" cô thấy Nghĩa đúng là nít ranh với gương mặt ngây ngô búng ra sữa. Gương mặt ấy đang ngẩn ra chờ câu trả lời của cô.
Bích lảng tránh:
- Nghĩa về hoặc đi chơi đâu đó th́ tùy nhưng đừng gọi điện cho Bích. Thôi nhé!
Bích quay đi, Nghĩa túm tay cô lại:
- Đừng như vậy mà Bích.
Cô gạt tay Nghĩa ra rồi ân hận khi thấy nó sững ra. Bích chép miệng:
- Nghĩa thích Bích bị mẹ mắng lắm phải không?
Mặt Nghĩa u ám lầu bầu:
- Nghĩa hiểu rồi, cũng tại Nghĩa cả mà.
Bích lặng lẽ nh́n anh chàng vùng vằng phóng xe đi. Đóng cửa, quay vào cô nói :
- Nếu có đứa nào dại dột kiếm con d́ Bảy cứ bảo con vắng nhà chớ đừng kêu réo rồi nhắc nhở, rồi canh chừng như vầy.
Bà Bảy nhún vai :
- D́ muốn tốt cho con thôi.
Bích ấm ức:
- Bộ con xấu lắm hả? Sao ai cũng nói câu đó hết vậy?
Bà Bảy từ tốn:
- Con không xấu nhưng chưa biết nghĩ tới nơi tới chốn, rồi hành động bốc đồng nên mọi người lo cho con.
Khuê Bích im lặng quay về pḥng. Nhạc vẫn tràn đầy nhưng Khuê Bích không nghe nổi. Cô ngồi bó gối trên giường môi mím lại để khỏi khóc.
Mọi chuyện bắt đầu từ thằng Sơn. Hôm sinh nhật, nó đă thuê một pḥng Karaoke để cả nhóm tha hồ gào hét, chẳng những thế nó c̣n mua cả rượu. Đứa này khích qua, đưa kia thách lại thế là uống rồi ra về chạy xe bạt mạng y như đua, thế là bị ốp. Cả bọn ngủ khám mất một đêm v́ thằng Sơn dám chống cự khi bị công an giao thông chặn lại.
Xem như Bích thành tội đồ từ hôm đó. Cô bị mắng đă đành, nhưng không chỉ thế, bằng lái, giấy chủ quyền, ch́a khoá chiếc Mio, cả di động cũng bị thu hồi đau đớn, dù hôm ấy cô ngồi sau lưng Nghĩa và sợ chết khiếp chớ không hề cầm lái. Thế là khỏi đi đâu ngoại trừ hai buổi sáng trưa cô đến lớp rồi về bằng xe buưt.
Chuyện đua xe chưa xong, Bích lại thêm tội kéo bạn bè về nhà quậy. Thật ra cô có quậy ǵ đâu? Tối chủ nhật quái quỉ ấy mẹ, chị Tâm lại đi dự tiệc. Ở nhà c̣n hơn trong ngục tù bao la. Thế là Bích nhấn số búa xua, alô, álồ gọi lũ bạn đến nghêu ngao Karaoke cho đỡ buồn. Sáng thức dậy hai ông tổ trưởng tổ dân phố gơ cửa mắng vốn mẹ. Thế là lại tội chồng thêm tội. Thật là "hoạ vô đơn chí, phúc bất trùng lai".
Bích thở dài, chẳng biết câu này có đúng với t́nh trạng của cô hiện giờ không. Nhưng cho dù "phúc bất trùng lai" Bích cũng không thể ở măi trong căn pḥng này để nghe Mỹ Linh chát với Mozart. Nhưng đi đâu, làm ǵ Bích chưa nghĩ ra.
Mùi cà phê lạ mon men xâm lấn căn pḥng Bích. Cô bước tới cửa sổ nh́n xuống phố. Bóng tối đă xua chiều đi rồi. Ánh sáng đèn cao áp mong manh đậu trên những tán lá bàng làm Bích đă buồn cảm thấy buồn hơn. Cô không thuộc mẫu con gái dịu dàng e ấp như chị Tâm. Cô không thể ngồi một chỗ, vậy mà ...
Bất giác Bích gào lên: "Ly cà phê như muốn nói, nói cùng em điều ǵ?" Nhưng có gào cho lắm cũng chẳng giống ca sĩ Siu Black nên thôi, không khéo ngày mai tổ trưởng lại mách mẹ cô ồn ào.
Chẳng đợi tới ông tổ trưởng dân phố, bà Bảy dưới nhà lạch bạch chạy lên:
- Con sao vậy Bích?
Cô buông thỏng:
- Con điên.
Bà Bảy thở hắt ra:
- Làm người ta hết hồn. Có xuống ăn cơm không th́ bảo?
Bích nhăn nhó:
- Đói thật nhưng con chán cơm lắm!
Bà Bảy càu nhàu :
- Nhiều người không có cơm ăn đấy con.
Bích liếm môi:
- Con thèm bánh ḿ chả lụa.
- Đừng kiếm chuyện nữa. D́ không đi mua đâu.
Chỉ đợi bà Bảy nói thế. Bích cao giọng:
- Th́ con đi. Ngay ngă tư chứ có xa xôi ǵ.
Bà Bảy nh́n cô ngờ vực:
- Mưu đồ ǵ đây?
Bích giang hai tay ra:
- Trời ơi! Lúc năy thằng Nghĩa tới con c̣n đuổi về, d́ nghĩ con âm mưu ǵ chứ? D́ cho con mượn hai chục ngàn nhá!
Bà Bảy lắc đầu:
- Không có!
Bích kêu lên :
- Con sẽ nhịn đói cho chết luôn.
Bà Bảy khịt mũi:
- Cứ tự nhiên. Một buổi tối không ăn cơm nhằm nḥ ǵ.
Dứt lời bà đi xuống nhà dưới. Khuê Bích tức muốn khóc. Cô ngồi ngay chiếu nghỉ cầu thang đầu óc quay cuồng ước muốn được ra khỏi nhà. Ngẩm lại Bích thấy ḿnh ngốc khi đuổi Nghĩa về. Dẫu sao đứng trước cổng đẩy đưa tṛ chuyện với nó cũng đỡ hơn.
Nhưng có thật là đỡ hơn khi cạnh cô là Nghĩa không?
Bích và bọn thằng Nghĩa học chung đại học, cùng là năm thứ nhất. Trong lớp bọn con trai chia con gái học chung ra làm 3 tốp. Tốp câu là dính, tốp tránh là hơn và tốp không thể cưa đổ. Bích thuộc tốp ba và giữ ngôi đầu, tốp đầy ngạo mạn. Con trai trong lớp chưa đứa nào cưa đổ Bích và cô nổi tiếng v́ nhiều tṛ độc ác với chúng.
Nhưng đằng sau những tṛ chơi ấy Bích đôi khi thấy chán nản và mệt mỏi, cô không c̣n thích măi điệu bộ khổ sở của bọn chúng cũng không thích mấy cậu nhóc ấy khổ v́ ḿnh quá sớm. Chả lẽ yêu một người chóng vánh và dễ dàng vậy sao? Không phải Bích hoàn toàn vô cảm trước Nghĩa, hay Sơn nhưng yêu ấy hả? Chắc c̣n hơi lâu. Cô vẫn c̣n đang t́m t́nh yêu cho chính ḿnh cơ mà.
Ngồi măi tê cả chân, Bích đứng dậy đi cà nhắc, y như một kẻ chiến bại tội nghiệp. Đúng là Khuê Bích cô nương sa cơ thất thế hết sức nói. Cô không cam tâm thế này đâu.
Xuống nhà, Bích thấy d́ Bảy đang xem phim, cô rón rén bước xuống sân và mở cổng thoát ra đường. Bích tủm tỉm cười, cô thấy phấn khởi hẳn v́ được tự do. Hít một hơi đầy mùi cà phê, Bích tỉnh táo nh́n con phố dài trước mặt. Chẳng lẽ cô tới ngă tư mua mỗi ổ bánh ḿ kẹp chả lụa rồi vào nhà ngồi ở chân cầu thang gặm nó như gặm nỗi cô đơn? Nếu thế th́ phí quá!
Cho tay vào túi quần sọt lửng mặc ở nhà Bích moi mớ tiền lẻ Tổng cộng được mấy chục. Người ta dám chơi với mấy mớ xu teng này sao? Hổng dám đâu!
Khuê Bích nhún vai. Cô lê đôi dép lên vỉa hè, tới xe bánh ḿ mua một ổ c̣n nóng hổi rồi quay về với thắc mắc không biết d́ Bảy đă phát hiện tù nhân thoát khỏi nhà giam chưa.
Tới nhà Bích không muốn vào chút nào. Cô cũng không biết đi đâu dưới bộ dạng này. Mà sao không vào cái quán cà phê Net kia nhỉ?
Nghĩ là làm. Bích hiên ngang băng qua đường. Máy tính nhà cô bị virus Love quái quỷ ǵ đó ăn tiêu cả ổ cứng, nhưng để trừng phạt kẻ tội đồ, mẹ nhất định không sửa, chính v́ vậy tối nay Bích mới stress nặng v́ không chat được với ai hết. Giờ th́ có thể rồi.
Hăng hái Bích bước vào cổng. Quán cà phê này tận dụng mặt bằng triệt để. Ngoài sân vườn um tùm cây xanh lá nhấp nhô các dăy bàn cũng đă đầy người. Muốn lên mạng th́ vào trong nhà cửa kính có điều hoà hẳn hoi kia mà.
Đẩy cửa, hơi lạnh làm cô sảng khoái nhưng đi một ṿng Bích chẳng t́m được một máy trống. Thiệt là thất vọng. Tối thứ bảy này u ám hết chỗ nói.
Khuê Bích khẽ lắc đầu chán nản, thay v́ quay ra cửa, cô lại ôm ổ bánh ḿ rảo một ṿng quanh pḥng nữa. Lần này cô t́m được một cái ghế trống kê sát góc. Ngồi xuống cô lặng lẽ nhơi bánh ḿ, tạm quên đi chat, email.
Một giọng nam trầm vang lên, nhỏ nhưng thật ấm:
- Này bé! Máy trống nè.
Bích nuốt vội miếng bánh ḿ đang nhai mắt phóng ra tia lạnh lẽo. Hừm! Ai đang cả gan gọi cô là bé vậy ḱa? Vừa sừng lên Khuê Bích đă chớp mi khi trước mặt cô là một gă khá đẹp trai. Gă ta có ánh mắt sáng rực khiến người ta liên tưởng đến ngọn lửa trong đêm mưa lạnh, ánh lửa ấy đang hướng về cô :
Khuê Bích lịch sự :
- Cám ơn chú đă nhường máy.
Gă cười, miệng rộng quyến rũ :
- Có ǵ đâu, khách hàng là thượng đế mà.
Bích ồ lên nhưng cô kềm lại được. Ra thế! gă là người của quán Net này, vậy th́ thoải mái rồi. Lên ghế ngồi, Bích xoay qua xoay lại chờ gă dán cạnh máy mảnh giấy ghi giờ. Gă nói :
- Bé uống ǵ th́ gọi nhé.
Bích do dự :
- Không uống ǵ cũng được chứ?
Nụ cười vẫn nở tươi rói, gă bảo:
- Dĩ nhiên, dù điều đó làm mất đi nhiều ư nghĩa của bảng hiệu cà phê internet trưng lên to đùng ngoài cửa.
Khuê Bích dẩu môi:
- Mất ít nhiều lợi nhuận th́ đúng hơn. Nhưng chú thông cảm tôi c̣n có mấy ngàn lẻ, sợ không đủ trả tiền thuê máy, nói chi tới tiền cà phê.
Gă tỉnh rụi:
- Ôi! Bé cứ tự nhiên. Quán đang trong thời gian khuyến măi mà.
Nheo một con mắt với Bích xong gă quay đi.
Tự dung Bích buột miệng:
- Chú ơi ...
Gă khựng lại:
- Gọi tôi hả?
Bích gật đầu. Cô không hiểu sao ḿnh lại gọi gă, nếu không phải từ vô thức cô đă nhen nhóm một tṛ đùa.
Gă ân cần:
- Sao nào?
Bích ngơ ngơ trông như hai lúa thứ thiệt:
- Tôi không có nick name, càng dốt đặc internet, chú tạo giùm một cái nick nghen?
- Được thôi! Bé muốn nick ǵ?
Gă kéo ghế ngồi xuống cạnh Bích vẻ chờ đợi. Cô cắn một miếng bánh ḿ, nhỏ nhẻ nhai và nói:
- Vẫn chưa nghĩ ra, chắc tại đang đói.
Gă góp ư:
- Bé nên chọn một nick name độc chiêu.
Bích kêu lên:
- A! Có rồi! Người tù Agkaban.
Rồi hớn hở:
- Độc chiêu quá phải không chú?
Gă nhích chuột:
- Nhưng đen đủi lắm v́ thân phận người tù. Bé chắc là fan của Harry Potter.
Khuê Bích nhún vai:
- Không! Tại lúc này thôi. Mà thôi, chú không hiểu đâu.
Gă im lặng thao tác trên máy trong khi Bích nhân nha gặm bánh. Nh́n gă thoăn thoắt gơ phím, nhấp chuột, Bích vờ vịt khen:
- Chú giỏi ghê! Chắc phải là kỹ sư tin học?
Gă hất mặt về bên trái:
- Kỹ sư ǵ cái thằng tôi. Bé thấy nhóc con mặc áo thun đỏ không? Nó là sư phụ của tôi đấy. Mấy chiêu lẻ này con nít cũng biết huống hồ chi tôi.
Khuê Bích gật gù:
- Cũng phải! Chỉ có tôi là dở ẹt.
Gă nhếch mép:
- Pasword là... là ǵ? Tự gơ đi.
Bích mổ c̣ từng chữ trông thật khó khăn gă chép miệng:
- Lẽ ra bé nên lấy nick name là Bambi.
Bích buột miệng:
- Sao vậy ?
- V́ bé giả nai hay quá.
Khuê Bích quê ngậm ngùi. Cô nói cứng:
- Để dành lúc khoái, lúc này tôi đang khoái nickname: "Người tù Agkaban".
Gă đứng dậy:
- Xong rồi nhé. Người tù Agkaban.
Bích nhoẻn miệng cười:
- Cám ơn chú!
Gă nheo mắt:
- Tôi già lắm à?
Bích tṛn xoe mắt nai Bambi:
- Đâu có, chú trông rất trẻ con. Nếu chú bị già, tôi phải gọi bằng bác và xưng cháu chứ.
Gă chú lắc đầu:
- Bó tay!
Khuê Bích cười thích chí, cô bắt đầu gơ phím. Bích sẽ cho ba một email dài lâm li bi đát. Cô tin chắc khi đă nhận thơ và thấy cái nick Người tù Agkaban của cô, ba sẽ bảo mẹ kêu người tới sửa máy, rồi cô sẽ tiếp tục email cho ba về để ông chỉ đạo từ xa cho mẹ trả cô di động, trả cô ch́a khoá chiếc xe yêu dấu. Chỉ tưởng tượng bao nhiêu thôi Khuê Bích đă thấy nhẹ ḷng.
Trong pḥng đầy ắp tiếng lách cách của bàn phím. Những ngón tay lướt thật nhanh, ai nấy như ch́m vào cơi riêng của ḿnh và Khuê Bích cũng vậy.

o0o

Thúy Quỳnh vừa rau ráu nhai mít sấy vừa nói:
- Hôm qua thằng Nghĩa lại nhậu rồi quậy tưng bừng. Nghe đâu lúc say nó khóc ư ử và gọi độc tên mày, thảm thiết lắm.
Bích nhún vai:
- Tao có mắc nợ nó đâu.
Quỳnh thản nhiên:
- Nhưng nó lại nợ mày. Yêu nhằm đứa không thể cưa đổ nó đành mượn rượu giải sầu chớ biết sao hơn. Mà mày ác vừa thôi sáng nào nó cũng đứng chực ngoài cổng nhà mày như chó chực xương vậy, vậy mà mày cứ ton ton leo lên xe buưt, bảo nó đừng đau mới kỳ.
Khuê Bích gân cổ lên:
- Leo lên xe nó mỗi một lần đă mang hoạ, tao đă thề không bao giờ có lần thứ hai. Nó thừa biết chứ bộ. Ai biểu ...
Thúy Quỳnh ngừng nhai:
- Biểu ǵ? Mày vô tội chắc?
Bích làm thinh cô không phủ nhận ḿnh từng lơ lửng thả mồi bắt bóng với nó. Nhưng con gái đứa nào chẳng ỡm ờ. Sao Nghĩa chọn cô chứ.
Quỳnh hỏi lại:
- Mày chán nó rồi à?
- Nó làm sao đủ bản lĩnh cưa đổ tao.
Quỳnh lắc đầu:
- Hót vừa vừa thôi, coi chừng tới lúc khàn tiếng v́ khóc đấy.
Khuê Bích vênh váo:
- Chừng nào khóc hăy hay, chỉ sợ không có ai đủ sức làm tao rơi lệ ấy.
Thấy Quỳnh im lặng. Nó đă quen nghe những lời kiểu như vậy rồi.
Quỳnh nói:
- D́ Linh giam xe mày c̣n lâu hơn công an giam nữa.
Bích lầu bầu:
- Tội của thằng Sơn, thằng Nghĩa nhưng tao phải lănh, đúng là oan ức!
- Oan ǵ mà oan! Nó cầm lái mày ngồi sau lưng. Tụi bây là một bọn. Bọn con Trúc Ly kháo nhau mày sắp đổ v́ thằng Nghĩa nhưng c̣n vờ làm cao. Tụi bay đă có hoạ cùng chia, sớm muộn ǵ không cùng hưởng phúc.
Bích liếc xéo nhỏ Quỳnh:
- Vậy mà cũng nói được.
Quỳnh cao giọng:
- Chớ hổng phải hả?
Bích bĩu môi:
- Nghĩa chỉ đáng là một chú em của tao. Tao sai bảo ǵ nó cũng tận tuỵ thi hành. Chán chết đi được. Làm sao yêu môt thằng nít ranh đây? Tao chịu thua!
Quỳnh tiếp tục nhai mít. Bích nhịp chân theo nhạc, bài Unchained melody lúc nào cũng làm người ta thổn thức dù Bích chưa biết thực sự khi đă yêu, trái tim ḿnh sẽ đập theo nhịp nào.
Quỳnh bỗng hỏi:
- Mày có sắm sửa ǵ cho sinh nhật con Tú Trinh không?
Bích thở dài:
- Tao c̣n chưa biết có nên đi hay không nói chi tới sắm quần áo. Nhắc tới sinh nhật là mẹ tao vẫn c̣n dị ứng lắm.
Thúy Quỳnh cười vô tư:
- Cũng may hôm sinh nhật thằng Sơn, tao đang ở Mũi Né, nếu không chắc cũng chung số phận với mày.
Khuê Bích chua chát:
- Tao làm ǵ có tiêu chuẩn đi Mũi Né, Resort như mày và bà Tâm.
Quỳnh xịu mặt:
- Lại tủi thân! Làm như mày hiền lắm vậy!
Bích tiếp tục cay đắng:
- Tao biết thân phận ḿnh rồi. Thầy bói phán tao hợp với ba, khắc với mẹ. Một năm ba tao ở nhà được mấy ngày để tao có được người hợp với ḿnh chứ?
- Xời! Mày cũng tin thầy bói nữa hả? Điên quá! D́ Linh cũng lo cho mày quá trời.
- Tao không tin nhưng mẹ tao tin. Tao không phải là đứa con được bà mong đợi. Khi mang bầu mẹ luôn nghĩ tao là con trai. Đă vậy nằm trong bụng tao lại ngỗ ngược không chịu xoay đầu đến ngày sinh phải mổ, mẹ tao mất nhiều máu suưt chết.
Quỳnh tiếp lời:
- Sau khi ở bệnh viện về. đêm nào mày cũng khóc, d́ Linh phải vờ mang bỏ mày cho mẹ tao lượm về nuôi. Chuyện đó ai cũng biết, nhưng mẹ nào lại không thương con. Chính v́ thương, v́ lo nên d́ Linh la rầy mày nhiều hơn chị Tâm.
Bích ậm ự:
- Tao không phủ nhận điều này. Nhưng đừng bị la tao vẫn thích hơn.
- Dĩ nhiên rồi!
Con bé chun mũi như chó đánh hơi:
- Cà phê ở đâu thơm quá!
Bích chỉ tay về phía cửa sổ:
- Bên kia đường có quán Net mới mở. Mùi cà phê từ đó bay sang.
- Ủa! Cà phê Net mà không có pḥng cách ly máy lạnh à?
- Có chứ? Nhưng họ tận dụng cả phần sân bên ngoài để bán cà phê Internet.
Quỳnh cười cười:
- Mày bị cấm cung mà rành nhỉ?
Bích tủm tỉm với tất cả thích thú:
- Tao vào thử rồi và cũng bị giũa một trận rồi.
Khuê Bích bèn kể chuyện nick name "Người tù Agkaban" cho Quỳnh nghe.
Con nhỏ cười:
- Thằng chú đó đúng. Mày nên lấy nick name là bambi, hợp hơn.
Bích càu nhàu:
- Vừa là bạn thân, vừa là chị họ của tao mà mày nói thế à.
Thúy Quỳnh tỉnh queo:
- C̣n hơn để gă chú kia nói. Mà sao anh chàng nào cũng đáng chú em của mày hết vậy? Coi chừng nh́n lầm người nghe.
Khuê Bích khinh khỉnh:
- Tao ngu ngơ, khù khờ dữ vậy sao?
Quỳnh nhấn mạnh:
- Thông minh quá, tự cao quá hoá ngu.
- Vô lí! Một người không thể vừa thông minh vừa ngu, tao chưa thấy ai như vậy hết.
Quỳnh chắc chắn:
- Nhưng tao đă thấy.
Bích hứ một tiếng chói tai. Trong những đứa bạn gái, cô ghiền nhất là mồm mép của Thúy Quỳnh. Chỉ có nó mới đấu vơ mồm lại cô thôi.
Bà ngoại nó với bà ngoại Khuê Bích là hai chị em, ít nhiều hai đứa nó cũng có gien di truyền chứ! Lẽ ra Bích phải gọi Quỳnh bằng chị mới đúng, nhưng chuyện đó chỉ xảy ra khi có giỗ quảy, cưới xin đủ mặt họ hàng, c̣n thường ngày th́ mày tao đă thành thói quen của cả hai.
Vừa rồi Quỳnh mỉa mai Bích chớ ǵ. Chả sao! Nó không phải là đứa ác ư.
Bích nói:
- Dường như tao vơi mày cùng gien cùng chỉ số thông minh, nhưng ...
Quỳnh ăn cơm hớt:
- Nhưng chỉ số ngu lại khác.
Bích ức lắm:
- Nhanh mồm lắm!
- Chớ sao! Tao là chị mày cơ mà.
Hai đứa cùng phá ra cười. Thúy Quỳnh bỗng hạ giọng:
- Tao muốn coi mắt chú em quán Net, mày đi không?
Bích ngần ngừ :
- Phải nói sao mới được. Mẹ tao đă bảo rồi. Đó không phải là chỗ của con gái.
Thúy Quỳnh cười cười:
- Nói là đi ăn chè d́ Linh không cấm đâu.
Khuê Bích lừ mắt:
- Mày giỏi nói láo hơn tao rồi.
- C̣n mày ngoan đến mức tao phải ngạc nhiên.
- Không ngoan c̣n lâu tao mới có chân đi.
- Th́ ra là vậy.
Hai đứa xuống nhà. Đang ngồi ở salon bà Linh lên tiếng trước:
- Con có đi sinh nhật Tú Trinh không Quỳnh?
- Dạ có! Nó mời con và Bích. Nhưng nhỏ Bích lại nói nó không thích đi dự sinh nhật của Tú Trinh. Nếu phải đi một ḿnh chắc con ở nhà cho rồi. Khổ nỗi mẹ con lại bắt con phải đi v́ mẹ nó là chỗ quen biết với gia đ́nh ḿnh.
Bà Linh im lặng, mấy giây sau mới nói:
- Thú thật, mỗi lần nghe Khuê Bích xin đi sinh nhật bạn là mỗi lần d́ lo. Không lẽ không cho nó giao du với bạn bè? Thôi th́ để cho con vui, d́ bấm bụng gật đầu. Dặn ḍ đủ điều rồi cũng xảy ra chuyện. D́ khổ tâm hết sức.
Thúy Quỳnh nói theo:
- Dạ! Nhỏ Bích cũng đâu muốn làm d́ buồn.
- Vậy mà buồn này chưa dứt d́ đă buồn thêm buồn khác.
Bích rầu rĩ nh́n ra sân. Mẹ bắt đầu kể tội con gái rồi, khổ ghê!
Giọng bà Linh bỗng đổi khác:
- Mẹ Tú Trinh là chỗ quen biết với họ hàng nhà ḿnh, đă thế c̣n là cấp trên của d́, nếu d́ không cho Bích đi dự sinh nhật Tú Trinh th́ không nể mặt người ta, chậc! thôi th́ có con d́ cũng yên tâm phần nào. Hơn nữa gia đ́nh Tú Trinh rất đàng hoàng.
Thúy Quỳnh reo lên:
- Vậy là d́ cho nhỏ Bích đi với con.
Bà Linh thở dài:
- Ờ...
Bích tự ái v́ thái độ miễn cưỡng và những lí do khiến bà Linh đồng ư, cô nói:
- Con không đi sinh nhật nhỏ Trinh đâu. Con ghét mọi sự sắp xếp và cũng chẳng ưa ǵ nó.
Bà Linh gắt:
- Con lại đổ bướng rồi.
Thúy Quỳnh kéo tay Bích:
- Con sẽ đi với nó, d́ đừng lo. Bây giờ tụi con ra ngă tư ăn chè nha d́.
Bà Linh gật đầu. Quỳnh lôi Bích đi như chạy. Vừa đi nó vừa cau có, càu nhàu:
- Mày ngang như vậy, tao c̣n bực huống chi d́ Linh.
Bích im lặng, rồi cô bật giọng:
- Tao sẽ không dự sinh nhật Tú Trinh.
Thúy Quỳnh cười khẩy:
- V́ mày ghét cái mày gọi là mọi sự sắp xếp của d́ Linh à? Nói thật vắng mợ chợ vẫn đông. Nhưng cách ứng xử của mày trẻ con lắm, buồn cười lắm.
Bích làm thinh nghe Quỳnh dạy đời:
- Lớn rồi, phải biết nghĩ ra một quyết định chứ.
Choàng tay qua vai Bích, Quỳnh nhỏ nhẹ:
- Không có mày, tao hành hiệp giang hồ với ai? Mấy thằng con trai không khéo lại khóc ṛng th́ thành phố ngập lụt mất.
Khuê Bích lắc đầu:
- Tao sợ cái lưỡi không xương của mày thật.
- Sợ th́ phải đi với tao.
Bích mát mẻ:
- Vắng mợ chợ vẫn đông. Đi làm ǵ.
Quỳnh h́ h́:
- Nói thế thôi, vắng mày tất cả sẽ mất vui.
Bích phổng mủi v́ câu nịnh như không nịnh của Thúy Quỳnh. Cô buột miệng:
- Chỉ có mày là hiểu tao nhất.
Hai đứa vào quán Net, giờ này không một máy trống. Bích rảo mắt t́m nhưng không thấy chú em phục vụ hôm trước đâu.
Quỳnh gật gù:
- Chỗ này coi bộ đắt khách nhưng không có máy trống cũng huề. Biến mày!
Bích vẫn cố t́m gă hôm trước:
- Chờ đă... mà hắn đâu ḱa.
Quỳnh lải nhải:
- Chắc chú em ấy sợ mày lên mạng nhưng không uống cà phê nữa nên trốn rồi. Nếu vậy th́ hơi bị yếu bóng vía, tao hết hứng coi mắt rồi. Đi ăn chè thôi!
Bích lườm con bé:
- Mày thay đổi nhanh như kính vạn hoa ấy. Tao lại muốn thử thức uống ở đây.
- Vậy th́ thử. Biết đâu gă chú ấy xuất đầu lộ diện.
Rời pḥng net, hai đứa chọn một bàn dưới gốc bằng lăng.
Một phục vụ nam bước đến. Quỳnh nhanh nhảu:
- Cho hai cà phê đen đi bạn.
Bích trợn mắt:
- Tao uống ice tea hà, cà phê tổ mất ngủ.
Quỳnh nhún vai:
- Vậy th́ một này một nọ nhen bạn.
Bích th́ thào:
- Mày thấy đấy. Quán này đàng hoàng, toàn phục vụ nam, mặt mày sáng láng rất xinh trai.
Quỳnh bĩu môi:
- Chưa chắc, nhiều khi đây là điểm hẹn của dân pêđê hổng chừng.
Bích hoảng vía:
- Đừng làm tao sợ chứ.
- Nếu là pêdê, họ chỉ khoái đàn ông, chứ có khoái mày đâu mà sợ.
Bích hoang mang:
- Chẳng lẽ gă chú em đấy là pêdê?
Quỳnh ph́ cười:
- Trời ơi! Tao chỉ nói chơi, mày làm sao vậy? Mà hắn có pêđê thiệt cũng đâu ăn thua tới mày.
Bích chống tay dưới cằm, cô đúng là vớ vẩn hết sức. Ngay lúc đó cô thấy Nghĩa dừng xe trước cổng nhà ḿnh. Thằng này đúng là gan. Đă bảo đừng t́m Bích nữa mà vẫn không nghe.
Thúy Quỳnh cũng đă thấy Nghĩa, cô chắc lưỡi:
- Oan gia của mày ḱa!
Bích mím môi:
- Kệ nó.
- Để tao làm phúc gọi nó sang đây.
Bích chưa kịp lên tiếng nhỏ Quỳnh đă vụt ra đường gọi ơi ới. Thằng Nghĩa toét miệng cười rồi phóng xe sang, gởi chiếc Dylan xong nó hớn hở đến chổ Bích ngồi, mắt long lanh trông mà sợ.
Bích bực nhỏ Quỳnh hết sức, cô đứng dậy:
- Nghĩa nói chuyện với Quỳnh nghe, Bích phải gởi email cho ba.
Mặt Nghĩa xụ xuống:
- Bích muốn tránh mặt Nghĩa th́ có.

Chương 2

Bưng ly Ice tea theo, Bích đẩy cửa pḥng Net. Một người khách trả máy. Bích mừng rỡ xí chỗ. Cô kiểm tra hộp mail, ngoài những lá thư lâm li sướt mướt của Nghĩa ra, Bích chỉ nhận mỗi một lá thư của ba. Ông bảo Bích ráng chờ, đợt này về ông sẽ mua cho cô cái pentum đời xịn nhất, máy cũ không sữa chửa nâng cấp làm chi mất công.
Bích thở dài. Phải mấy tháng nữa ba mới về. Thôi th́ ráng đợi vậy. Lên mạng với nick "Người tù Agkaban" Bích đang c̣n t́m xem tên nào thật đặc sắc để chat th́ đă có người chào trước:
- Hi "Người tù Agkaban"! Rất vui được làm quen với bạn. Tôi là X-men ấn tượng.
Bích gơ phím :
- Cha, nick của bạn ấn tượng thật, giờ này lẽ ra bạn xuất hiện trên ti vi, trong chương tŕnh quảng cáo chứ sao lại rong ruổi online vậy ?
- Trên tivi chỉ là bản sao của tôi thôi.
- Chắc ǵ trên mạng là bản chánh?
- Tôi phải biết ḿnh là ai chứ.
- Vậy bạn là X-men ấn tượng hả?
Bích nh́n ra ngoài, Nghĩa vẫn c̣n ngồi với Thúy Quỳnh. Cô biết nó cố t́nh chờ ḿnh, nhưng thà đấu láo với gă X-men ấn tượng chưa rơ tên tuổi mặt mũi vẫn thích hơn.
Trên màn h́nh X-men ấn tượng trả lời:
- Tôi là người không lợi dụng ấn tượng của ḿnh để xin quá giang xe phụ nữ đẹp như trên quảng cáo.
Bích tủm tỉm cười khi lướt phím:
- Ngược lại bạn thích phụ nữ đẹp quá giang ḿnh?
- Oh, nếu có người cần giúp đỡ tôi đâu thể từ chối.
- Bạn đúng là X-men hào hiệp. Tôi vui khi nghĩ biết đâu chừng ngày nào đó bạn giải thoát tôi khỏi nhà tù Agkaban.
- Rất sẵn ḷng.
- Bạn đang ở đâu vậy?
- Đâu đó khá gần bạn.
- Không thể! Nhà tù Agkaban đâu phải ai muốn vào cũng được.
- Để giải cứu bạn tôi sẽ vào được.
- Thật cảm động quá! Tôi phong tước hiệp sĩ cho bạn đây, hiệp sĩ X-men ấn tượng.
- Cám ơn cô bé.
- Oh, ai bảo tôi là girl vậy?
- Linh cảm bảo tôi như vậy, em chắc chắn là một cô bé con, bởi vậy phải gọi tôi là anh cho đàng hoàng nghe chưa.
- X́, bộ dễ bắt nạt người khác lắm sao? Tui thấy trẻ con thường thích lớn lắm, thích tạo ấn tượng lắm X-men ơi.
Gơ phím tới đó, Bích c̣n vẽ thêm gương mặt tṛn vo đang cười chọc quê. Thúy Quỳnh đẩy cửa bước vào:
- Ăn chè bao nhiêu là quá lâu rồi, không về sẽ bị mắng đó.
Bích hỏi:
- Nghĩa đâu?
- Nó về rồi, về trong đau khổ.
Bích bĩu môi:
- Sến vừa thôi!
Ṭ ṃ nh́n lên màn h́nh, Quỳnh hỏi:
- X-men ấn tượng là ai vậy?
Bích lắc đầu rồi nói tiếp:
- Chờ tao năm phút để tao dạy dỗ gă này.
Quỳnh chép miệng:
- Có người kế bên lại không nói chuyện mà đi tào lao với người ảo, Nghĩ thấy tội cho thằng Nghĩa thật.
Bích lầu bầu:
- Tội lội xuống sông hết tội, quái gă X-men đâu rồi để tao vờ xuống nước xưng em cho ngoan hiền coi.
Cô gơ phím thật nhanh:
- Rồi sao anh X-men ấn tượng? Em nói thế đúng không? Anh thích làm lớn. Em miễn chấp.
- Đúng quá xá, bởi vậy nên em mới đổi cách xưng hô để chứng tỏ ḿnh là người lớn. Một người lớn đang tṛ chuyện với người ngang hàng hoặc lớn hơn ḿnh chút đỉnh chớ ǵ. Em khá lắm Agkaban. Em bao nhiêu tuổi rồi?
- A! Để xem ... hỏi đá xanh rêu đă.
- Chà! biết hát cả bài Lệ Đá cơ đấy.
- Chả lẽ chỉ ḿnh anh biết? Em thích bài đó lắm. Nghe Cao Thái Sơn hát hết xẩy.
- Anh lại thấy Cao Thái Sơn hát tạm được thôi. Đó không phải là nhạc sĩ nên khó hát hay.
- Wào! Anh khó tánh quá ! Giống ông già.
- Anh là ông nhưng chưa già.
- Vậy sao? Đâu ǵ chứng minh anh trẻ khi không có wc để nh́n rơ mặt nhau.
- Em thích wc à?
- Không! Đây là thế giới ảo, wc làm chi hết hay. Cứ tưởng tượng anh rất X-men ấn tượng thích hơn.
- Wà! Tư tưởng lớn gặp nhau. Anh rất thích ư này.
Thúy Quỳnh cốc vào đầu Bích:
- Về thôi con ranh, hết năm phút rồi.
Bích nhăn nhó:
- Từ từ! Cuộc chơi mới bắt đầu mà.
- Trời ơi! Tao về trước à.
Bích thở dài cô gơ phím:
- Rất tiếc phải nói lời chia tay. Em phải về nơi chốn của ḿnh rồi.
Gă X-men trả lời nhanh quá sức:
- Chưa ǵ đă bye rồi à? Làm sao mà gặp lại em được? Anh hy vọng chúng ta sẽ gặp lại.
- Em không biết anh có thể gởi mail, nếu thích. Thôi nhé, chúc anh lúc nào cũng ấn tượng.
Bích tiếc nuối rời máy cô bưng ly trà c̣n nguyên của ḿnh theo. Hương cà phê thơm nhưng là cà phê của ai đâu ấy. Nh́n quanh quất vẫn vắng bóng gă chú lần trước. Bích chậm răi theo Quỳnh băng qua đường.
Con bé càu nhàu:
- Nếu bị mắng, tao không chịu trách nhiệm đâu.
Bích nhún vai:
- Chuyện nhỏ! Mẹ tao không bao giờ mắng mày, khỏi phải lo.
Dứt lời cô chúm môi huưt sáo "Hỏi đá xanh rêu bao nhiêu tuổi đời, hỏi gió phiêu du qua bao đỉnh trời".

o0o
 
Bà Linh có vẻ hài ḷng khi ngắm Bích. Con gái bà xinh xắn, nhí nhảnh trong chiếc váy jean ngắn và áo hai dây bằng vải nhăn màu hồng kết ren với những đồng xu nhỏ trước ngực.
Nghịch ngợm như Khuê Bích rất thích hợp với bộ trang phục này. Lấy từ hộp đựng trang sức ra một ṿng cổ có những hột tṛn to màu xanh biển bà bảo:
- Thử xem!
Khuê Bích nhăn nhó cầm ṿng chuỗi:
- Có cần phải đeo gông vào cổ không mẹ?
Bà Linh lừ mắt:
- Đẹp như vầy là gông à? Ăn với nói ...
Bích lè lưỡi ṿi vĩnh:
- Mẹ ... Cho con xin lại chiếc Mio và cái di động đi mẹ.
Bà Linh khoát tay:
- Chưa đủ hai tháng, quên chuyện xin lại xe cộ điện đài đi.
- Mẹ nguyên tắc thấy sợ luôn.
Bà Linh lạnh tanh:
- Với đứa vô kỷ luật như con, nguyên tắc là cần thiết. Nếu xảy ra chuyện như thế một lần nữa, mẹ hứa sẽ bán chiếc Mio và con chỉ đi xe buưt hoặc xe đạp. Khuê Bích chưa kịp thở dài, bà Linh đă nói tiếp:
- Tối nay phải cho đàng hoàng, mẹ không muốn mang tiếng v́ con nữa.
Khuê Bích chớp mi, cô thấy nặng nề chẳng c̣n hứng thú ǵ với bữa tiệc tối nay.
Thúy Quỳnh đến, nó bóp c̣i xe inh ỏi làm Bích quưnh lên v́ sợ mẹ mắng.
Bà cau mày:
- Con nhỏ này học thói ồn ào từ ai vậy ḱa.
Bích hấp tấp bước xuống. Vô thấy d́ Bảy đă mở cổng cho Quỳnh. Con nhỏ cười to:
- Trông mày giống nữ chúa rừng xanh hơn là tiểu thơ đi dạ hội.
Khuê Bích dậm chân:
- Mày ồn ào quá, mẹ tao nhăn ḱa.
- Chết! Tao đâu có biết d́ Linh ở nhà. Tao phải vào thưa mới được.
Bà Linh ra tới trước khi Thúy Quỳnh rời khỏi xe. Con bé cười:
- Thưa d́ Linh... Xe con mới thay kèn, thật hổng ngờ tiếng nó lớn quá.
Bà Linh hạ giọng:
- Hai chị em đi chơi vui nghen.
Hai đứa cùng dạ. Bà Linh ngần ngừ như muốn nói ǵ nữa, nhưng sau cùng bà im lặng nh́n Bích leo lên sau lưng Thúy Quỳnh.
Chiếc xe chầm chậm xuống lề, chầm chậm trôi đi nhanh hơn xe đạp một chút cho vừa ḷng bà Linh.
Nhỏ Quỳnh nói:
- Tao tưởng tượng lúc về già mày cũng đứng nh́n theo con gái khi nó đi chơi như d́ Linh lúc năy và thấy tội nghiệp cả mẹ lẫn con.
Bích nhếch môi:
- Tao không đời nào làm thế, khổ ḿnh khổ cả con cái.
Quỳnh cười :
- Tao sẽ chờ tới lúc đó xem con mày có chạy sang cầu cứu tao không?
Rồi Quỳnh chuyển đề tài:
- Nghe đâu lần này nhỏ Tú Trinh có mời ông anh họ mới du học ở Úc về nữa. Nó định giới thiệu bạn cho anh ta.
- Sao mày biết.
- Nó nói với tao.
- Vậy chắc nó chấm mày rồi.
Quỳnh so vai:
- Quan trọng là anh nó ḱa. Mà tao chẳng quan tâm. Giống như mày tao ghét mọi thứ sắp xếp.
Bích ôm ngang eo Quỳnh:
- Dẹp những chuyện ghét ưa ra khỏi tâm trí đi. Tối nay tao với mày phải vui thật sự.
Xe ngừng trước cánh cổng đă mở sẵn của nhà Tú Trinh. Đó là một biệt thự khá đẹp với sân vườn bao quanh. Sinh nhật Tú Trinh được tổ chức ngoài trời, nên nh́n vào toàn bộ khoảng sân vườn lấp lánh đèn.
Xuống xe Quỳnh lấy gói quà trong cốp chiếc Attila đưa cho Bích cầm trước khi dắt xe vào băi ở bên trái sân vườn.
Thằng Sơn từ trong đon đả bước ra:
- Bích tới trễ làm Nghĩa đứng ngồi không yên năy giờ. Tội Bích lớn lắm đó nghen.
Bích lạnh lùng:
- Ḿnh chẳng hẹn ḥ với Nghĩa, đến sớm hay trễ đâu có liên quan đến cậu ấy.
Sơn cà khịa:
- Đừng nói như vậy Nghĩa buồn.
Bích kêu lên:
- Trời ơi! Sơn làm ơn cho ḿnh thở với.
Sơn khoa tay:
- Ờ th́ Bích thở thoải mái đi, để ḿnh nói với Nghĩa, Bích đă tới, nó có nốc vài ly trước khi đến đây nên đang khật khừ với Trúc Ly trong kia.
Bích lầm bầm:
- Chả ra làm sao hết. Mới bi lớn đă rượu chè.
Sơn bênh vực bạn:
- Thất t́nh đành mượn rượu giải sầu chớ sao. Đă nói tội Bích lớn lắm rồi mà.
Khuê Bích đứng lại chờ Quỳnh, Sơn cũng đứng lải nhải, khiến cô muốn khùng. May sao bà Kim mẹ của Tú Trinh bước ra, Bích liền tới chào bà. Đứng cạnh bà Kim là một thanh niên trông quen nhưng Bích không nhớ là ai.
Bà Kim mỉm cười :
- Hai đứa có nhận ra nhau không?
Bích với tính cách bướng bỉnh, tự tin không chút dè dặt nh́n thẳng vào mặt anh chàng to con đầy chất Việt kiều và cố nhớ.
Gă có mái tóc dài phủ ót mềm trông rất lăng mạn cũng nh́n Bích. Cặp mắt đen mi cong dài như con gái cứ tṛn xoe gợi Bích nhớ một thằng nhóc lúc nào cũng sụt sịt mũi, người gầy c̣m ốm nhom. Nhưng không lẽ gă to xác có cái nh́n mơ màng này là thằng bé ṛm rơi đó?
Lúc Bích c̣n mơ hồ th́ gă lên tiếng:
- Bé Bích phải không?
Khuê Bích cũng kịp reo lên:
- A! Anh Phương!
Rồi cô nói tiếp một câu thật vô duyên:
- Mắt anh vẫn đen và mơ mộng như xưa.
Phương bật cười trong khi bà Kim nói:
- Chà! Con bé nhớ cả đặc điểm mắt của con đấy Phương.
Bích hơi đỏ mặt, cô lảng đi:
- Anh Phương trông người lớn ghê đó!
Phương nói:
- Bích cũng thế! Ra dáng tiểu thơ ghê!
Thúy Quỳnh và Sơn đi tới, Bích nhỏ nhẹ:
- Em xin phép đi với bạn.
Phưong mỉm cười, mắt anh như không rời Bích, Quỳnh hích vào vai cô:
- Gă nào trông nghệ sĩ vậy?
Bích ra vẻ quan tâm:
- À! Anh Phương con cô Tuyết cùng làm chung cơ quan với mẹ tao và cô Kim.
Quỳnh nheo mắt:
- Trông giống Bae Yong Joon quá. Việt kiều hả?
Bích nhún vai:
- Chẳng biết ông ấy phải Việt kiều không nữa. Lâu lắm rồi mới gặp lại, suưt nữa tao nh́n ổng không ra.
Quỳnh kéo tay Bích tới chỗ Trinh đứng. Hai đứa tặng quà, chúc mừng sinh nhật rồi nhập vào đám bạn đang chuyện tṛ rôm rả ở ngoài vườn nơi có một dăy bàn đầy các loại thức ăn.
Bà Kim tuyên bố lí do hộ con gái thật ngắn gọn. Mọi người cùng hát bài Happy Birthday, cùng nâng ly với nhau, trông thật khí thế.
Bích loáng thoáng nghe bà Kim nói với ai đó:
- Đúng là tuổi trẻ lúc nào cũng náo nhiệt. Nếu không tổ chức ở nhà, làm sao quản lí chúng được.
Tú Trinh hớn hở trong ṿng vây của bọn con trai. Bích thoáng thấy Nghĩa, nó đang bô lô ba la ǵ đó mà Trinh cười tít mắt. Thường ngày Nghĩa ít nói. Vậy mà lúc này lại múa mồm. Đúng là rượu vào lời ra, Bích thấy khó chịu, không phải v́ năy giờ nó lơ cô mà v́ cách nó đang thể hiện ḿnh.
Khẽ nhún vai, Bích tới bàn lấy thức ăn. Trúc Ly cười cười:
- Sao không ai phục vụ Bích vậy ḱa, Nghĩa bữa nay ḱ thật đó, hắn cứ bám lấy Thúy Vi.
Khuê Bích thủng thẳng nói:
- Cứ để Nghĩa diễn tṛ. Tui thích xem lắm!
Trúc Ly nhướng mày:
- Vậy hả? Xem rồi đừng khóc v́ bi kịch nghe.
Bích bĩu môi:
- Bộ tui dễ khóc lắm hả? Lo ăn đi đừng lo chuyện người khác mất ngon.
Trúc Ly tốt bụng thấy sợ luôn.
- Tui lo cho bồ chứ đâu lo cho người khác. Cứ đứng một ḿnh quê chết.
Khuê Bích nh́n xoáy vào mắt con nhỏ:
- Cám ơn! Tôi không cô đơn đâu. Rồi xem!
Gắp vào đĩa vài cọng gỏi ngó sen, vài con tôm, Bích vừa ăn vừa t́m Quỳnh. Nó biến đâu mất rồi. Thật không ǵ vô duyên bằng bưng đĩa đứng một ḿnh. Đúng là một đống.
Thật ra Bích không chơi thân với Tú Trinh dù cô học chung với nó từ cấp hai, cấp ba tới bây giờ. Bởi vậy Bích cũng không thân Trúc Ly. Nhỏ Ly nhiều chuyện nhất trong đám con gái. Nó chuyên môn đâm bị thóc thọc bị gạo và xù x́ buôn dưa lê, bí đỏ. Bích biết Trúc Ly đang rêu rao Bích sắp đổ thằng Nghĩa cho xem. Sao có thứ người rảnh vậy chứ!
Bích bực bội hết sức, cô thấy ḿnh lẽ ra không nên dự sinh nhật Tú Trinh v́ ở đây cô rất lẻ loi, đám bạn thân với Tú Trinh không phải bạn thân với cô cho nên mọi cái cứ gượng gạo chả tự nhiên thân mật chút nào. Chắc cô phải kiếm cớ để về sớm thôi.
Thằng Sơn kéo Tú Trinh ra nhảy. Điệu chachacha vừa vui vừa kích động khiến đứa nào cũng ngọ ngoạy tay chân. Quỳnh và Bích chả đứa nào biết nhảy. Xem ra bà Kim c̣n Tây hơn mẹ cô, bằng chứng là nhỏ Trinh nhảy rất nhuyễn c̣n Bích chỉ biết đứng nh́n và nhịp chân.
Khoảng sân trống đă có thêm mấy đôi, thằng Nghĩa cũng bày đặt kéo Thúy Vi ra nhảy. Nó muốn trêu ngươi Bích đây mà. Dù biết thế, cô vẫn nặng ngực v́ tự ái.
Thúy Quỳnh đến bên Khuê Bích:
- Không biết nhảy, tụi ḿnh đúng là lúa. Mai mốt tao xin đi học mới được.
Khuê Bích nửa đùa nửa thật.
- Học đi rồi về dạy tao.
- Mày đi với tao luôn.
- Mẹ tao mà cho mới ngộ ấy!
Thúy Quỳnh nhiệt t́nh:
- Để tao xin d́ Linh.
- Thôi, thôi, tao cần nhiều thứ khác hơn là đi học nhảy.
Quỳnh nhăn:
- Nói chuyện kiểu huề tiền cũng nói.
Bích cao giọng:
- Năy giờ mày ở đâu?
- À. Tao đang nói chuyện với anh họ nhỏ Trinh trong nhà.
- Chà! Mày định xé lẻ hả?
Quỳnh lườm Bích ngay lúc đó Phương bước tới, Quỳnh khẽ bấu vào tay cô rồi lỉnh mất.
Anh cười và mời:
- Bích nhảy với anh nhé!
Bích nói:
- Tiếc quá, em chỉ biết nhảy dây thôi.
Phương ân cần:
- Anh sẽ chỉ cho em dễ lắm!
Bích cười:
- Em không nghĩ phải học cái ǵ đó ở đêm sinh nhật của Tú Trinh, dù là học một tṛ chơi.
- Khiêu vũ đâu phải tṛ chơi, đó là cả một nghệ thuật đấy.
- Cao siêu thế! Những cái gọi là nghệ thuật chắc rất hợp với anh.
Phương nh́n cô:
- Sao Bích lại nghĩ vậy?
- Vừa rồi có người nói với em trông anh giống Bae Yong Joon, diễn viên Hàn Quốc.
Phương vuốt tóc:
- Vậy à! Tiếc rằng anh không biết diễn viên này.
- Anh không xem phim Hàn à?
- Chỗ anh sống người ta không xem phim Hàn Quốc.
Bích chớp mi:
- Đừng nói với em anh sống trên mặt trăng nghen.
Phương bật cười:
- Anh sống trên mặt đất, điều này không có nghĩa phải biết anh chàng Bae Yong ǵ đó của em.
Khuê Bích nói ngay:
- Anh ta không phải của em.
Phương hấp háy mắt:
- À anh nhầm. Xin lỗi bé Bích nhé!
- Anh lại nhầm nữa rồi. Em không c̣n là bé như hồi xưa.
Phương nói:
- Điều này không có nghĩa em đă lớn hơn anh. Anh nhớ ngày xưa em rất nghịch ngợm. Bây giờ chắc vẫn vậy v́ non sông th́ dễ đổi, bản chất lại khó dời mà.
Bích vênh mặt:
- Bây giờ em không chỉ nghịch mà c̣n quậy phá nữa. Em vẫn bị mẹ la sao ngổ ngáo quá.
Phương nhấn mạnh:
- Anh rất thích những cô nàng ngổ ngáo.
Khuê Bích thản nhiên:
- Chỗ anh sống chắc có nhiều cô nàng đó?
Phương lắc đầu:
- Không! Anh mới được gặp một cô ngổ ngáo đúng kiểu anh thích.
Bích lảng sang vấn đề khác:
- Chỗ anh sống là ở đâu nhỉ? Đă có một thời gian rất dài em không gặp, không biết, không hay ǵ về anh. Hầu như em quên ḿnh từng biết một người tên Phương.
Phương trầm giọng:
- Anh đi học ở Úc năm năm rồi. Anh vừa về được vài tuần cùng với Thành anh của Tú Trinh.
Khuê Bích gật gù :
- Ra là vậy. Thảo nào trông anh Tây quá. Anh vẫn c̣n ăn được nước mắm chứ?
Phương nh́n cô:
- Anh đâu mất gốc dữ vậy. Bây giờ em thích ăn món ǵ? Anh sẽ phục vụ.
Bích dài giọng:
- Em thích ăn xôi với chả lụa, xôi gấc nha.
- Lâu rồi anh không được ăn món này. Chờ nhé!
Khuê Bích đong đưa chân, mặt hất lên nh́n quanh. Bọn con gái nh́n cô vừa ghét vừa ganh tị. Bích chẳng chơi với đứa nào trong đám bạn của Tú Trinh hết. Không phải Bích kén bạn mà tại tụi nó không hợp với cô. Kị rơ rất khó chơi. Bích thây kệ, cứ để bọn chúng x́ xào nói xấu sau lưng như lúc này đây. Chắc chắn nhỏ Trúc Ly đang bỏ nhỏ với mấy đứa ngồi xung quanh nó những điều bịa đặt về Bích khi thấy cạnh cô năy giờ là một anh chàng đẹp trai Phương.
Máu hiếu thắng bốc lên trong Bích, cô sẽ giữ rịt Phương cho bơ ghét bọn nhiều chuyện kia. Hừ! Càng nhiều cây si mọc quanh cô càng thích chí. Mà Thúy Quỳnh đâu nhỉ?
Lại rảo mắt t́m, Bích thấy Quỳnh ngồi với một gă bốn mắt. Cả hai vừa nhâm nhi món ǵ đó vừa tṛ chuyện trông rất tâm đắc.
Tự dưng Bích nhếch môi. Thế nào bọn con Trúc Ly cũng căm hai chị em cô đă không cho bọn chúng cơ hội làm quen với hai chàng sáng giá nhất đêm nay.
Phương mang tới hai đĩa xôi. Bích nhận phần của ḿnh. Kèm theo lời cám ơn.
Phương bảo:
- Nói về em cho anh biết đi.
Khuê Bích phụng phịu:
- Em chẳng biết nói ǵ về ḿnh cả. Trời đánh c̣n tránh bữa ăn mà anh.
Phương xin lỗi rối rít:
- Chỉ là tṛ chuyện thôi. Anh không có ư điều tra hay phỏng vấn em đâu.
Bích chớp mi. Cô nhận ra Phương hay hay, anh chàng rất biết nói chuyện chớ không hời hợt như mấy chú em vẫn vây quanh cô.
Tú Trinh bước tới kéo tay Phương:
- Ra nhảy với em để chúc mừng sinh nhật chứ!
Phương hóm hỉnh:
- Có ngay! Có ngay!
Quay lại nháy mắt với Bích, anh theo Tú Trinh. Bọn con gái đằng kia hả hê ra mặt khi thấy Bích ngồi một ḿnh với đĩa xôi c̣n nguyên. Đúng là xôi hỏng bỏng không. Mà tại sao Bích lại chọn món xôi gấc chả lụa trong đêm sinh nhật này để nhâm nhi chứ? Thật đúng là dân nhà quê, cù lần hết chỗ nói.
Thằng Nghĩa đă thôi nhảy. Không biết ở đâu ra mà nó mang tới cho cô một cốc rượu chân dài màu hổ phách.
Nó nhừa nhựa:
- Bích uống với Nghĩa nhá!
Cô lắc đầu:
- Một lần bị giam v́ rượu rồi, Bích thề không đời nào dính tới rượu nữa. Mà Nghĩa cũng thôi đi. Bét nhè trông chả ra sao hết.
Nghĩa khoát tay:
- Bích nói vậy chớ nhờ rượu người ta trở nên can đảm hơn. Lúc này Nghĩa đang cần can đảm.
- Chi vậy?
- Ờ th́ cũng có lúc cần can đảm chứ! Khi nói yêu Bích, Nghĩa cần phải hết sức can đảm.
Bích đanh mặt lại giọng lạnh tanh:
- Rượu nói chứ đâu phải Nghĩa. Mà thôi ba cái vụ yêu đương vớ vẩn ấy đi nhé.
Nghĩa đứng sát vào Bích làm cô phải né sang một bên để tránh mùi rượu nồng nặc từ nó. Nghĩa nhướng mắt:
- Yêu là vớ vẩn à!
Bích kêu lên:
- Làm ǵ vậy? Bọn nó nh́n ḱa!
Nghĩa cứ sấn tới:
- Bích cũng sợ bọn nó sao? Nghĩa lại thích cho bọn nó nh́n đấy. Nào, uống với Nghĩa đi chứ! Nhấp môi cũng được. V́ t́nh yêu của Nghĩa ấy mà.
Vừa nói nó vừa đưa ly rượu sát môi Bích. Cô bực lắm rồi nhưng cố kềm. Thằng Nghĩa được nước lấn tới.
Nó ép hẳn Bích vào vách khiến cô dù không muốn cũng khó từ chối ly rượu mà Nghĩa gọi là v́ t́nh yêu này.
Máu kiêu hănh lập tức nổi lên, Bích quên hẳn ḿnh vừa tự nhủ: "Phải kềm chế" cô vung tay gạt ly rượu ra.
Măt Nghĩa loé lên tia giận khác hẳn kiểu cụp xuống thường ngày Bích vẫn thấy.
Nghĩa gằn giọng:
- Sao lại chê Nghĩa? Bích mê gă Việt kiều dẻo mồm rủng rỉnh đô la kia rồi hả?
Mím môi lại, Bích tát vào gương mặt ửng đỏ v́ rượu và cả v́ ghen tức của Nghĩa. Nó siểng niểng người đi v́ cái tát quá mạnh. Cả đám con gái sững sờ im thin thít. Bích cũng sững sờ, cô nắm bàn tay tê rần của ḿnh lại, đầu óc quay ṿng.
Giọng Thúy Quỳnh vang lên:
- Ra đằng này với tao.
Bích để Quỳnh lôi đi. Cô ngồi phịch xuống ghế đá nghe Quỳnh càu nhàu:
- Một sự nhịn chín sự lành, mày cần ǵ phải làm sư tử cái?
Khuê Bích chống chế:
- Ai bảo nó sỉ nhục tao.
- Nó đang say mà.
- Cũng nên cho nó tỉnh ra để đừng nói năng bậy bạ.
- Thằng Nghĩa đă nói ǵ?
- Nó bảo tao chê nó v́ mê gă Việt kiều dẻo mồm rủng rỉnh đô la kia.
Thúy Quỳnh chép miệng:
- Bậy bạ thiệt! Nhưng mày tát nó chỉ làm cái sự bậy bạ mày được lan truyền đi thôi. Lúc năy mày phải bỏ đi th́ tốt rồi.
Bích im lặng. Cô bắt đầu ân hận, nhưng đă muộn rồi. Tú Trinh và Sơn hớt hải bước tới. Trinh hạ giọng thật thấp:
- Sao vậy Bích?
Khuê Bích bối rối:
- Bích xin lỗi Trinh. Sinh nhật là ngày vui thế mà Bích đă làm hỏng tất cả.
Sơn chắc lưỡi hít hà:
- Bích làm Nghĩa quê quá là quê.
Quỳnh bênh Bích:
- Tại Nghĩa chứ bộ.
Sơn nhếch mép:
- Tại nó chỗ nào? Nó mời rượu Bích không uống th́ thôi, cần ǵ phải bạo lực.
Quỳnh tức tối:
- Sơn biết Nghĩa đă nói ǵ không?
Giọng Sơn khiêu khích:
- Nói ǵ! Chắc một lời tỏ t́nh, tiếc không đúng chỗ nên mới bị bạt tay.
Bích nh́n Tú Trinh:
- Ḿnh thành thật xin lỗi Trinh ḿnh phải về thôi.
Bước cḥng chành, Bích hướng ra lối cổng mặc Quỳnh thảng thốt:
- Đợi tao chở về.
Khuê Bích nóng ra người v́ những ánh mắt ḍm theo. Cô xấu hổ v́ chính ḿnh quá. Mẹ lại sẽ thất vọng v́ cô. Cứ nông nổi thế này bao giờ mới nên người chứ!
Có tiếng bước chân bước theo Bích rồi giọng Phương vang lên:
- Em ổn chứ Bích?
Bích gượng gạo nh́n anh:
- Vâng.
- Chúng ta sẽ gặp lại. Hăy cho anh số điện thoại.
Bích lắc đầu:
- Em... Em nghĩ là chúng ta không nên gặp lại nhau đâu.
Phương kêu lên:
- Tại sao?
Bích ấp úng:
- Em rất tiếc.
Rồi cô đi như chạy trên vỉa hè măi đến khi nghe c̣i xe của Quỳnh tinh tinh Bích mới chạy bổ ra ngồi vội lên phía sau lưng nó. Ôm xiết lấy eo Quỳnh, Bích rền rĩ :
- Sao lại thế này? Tao mệt mỏi quá và cô đơn quá.
Quỳnh vỗ về:
- Chuyện cũng chẳng ǵ là ầm ĩ. Cho qua hết mày sẽ nhẹ nhơm, thằng Nghĩa đáng ăn bợp mà.
Khuê Bích làm thinh. Mới chín giờ hơn một chút. Phố xá vẫn c̣n đông vui khiến Bích muốn được đi măi không về nhà.
Cô nói giọng đầy trăn trở:
- Quỳnh nè! Chưa bao giờ tao muốn trở nên dịu dàng, duyên dáng, thùy mị như chị Tâm bằng lúc này. Tao ngán bản thân tao quá rồi.
Thúy Quỳnh bật cười:
- Đúng là khùng! Nếu mày giống chị Tâm bọn con trai đă không đeo theo để cưa đổ mày và tao cũng đă chơi với đứa khác. Mày là mày. Hiểu chưa?
Bích im lặng. Ngày sinh nhật của Tú Trinh đă trôi qua cùng hàng đèn thụt lùi trên phố.

o0o
 
Sơn nhấp nhỏm nh́n qua cửa kính trong khi Nghĩa chua chát:
- Nó không tới đâu!
Sơn chắc nịch:
- Bích đă hứa, nó sẽ tới với nhỏ Quỳnh. Phần mày lo chuẩn bị ăn nói đi.
Nghĩa than:
- Tao không biết phải nói ǵ đây khi hai từ xin lỗi tao sẽ không nói.
Sơn cao giọng:
- Tốt nhất đừng nhắc lại chuyện cũ.
Rồi Sơn hất hàm:
- Đến rồi ḱa!
Nghĩa nh́n ra cửa, Bích gọn gàng trong chiếc áo thun cổ tṛn tay ngắn màu đen vẽ những con chuồn kim và chiếc quần Jean lửng màu sữa đang ung dung bước vào. Nh́n Bích, trái tim Nghĩa cứ đau thắt lại.
Quỳnh lên tiếng:
- Xe bị pan nên đến trể. Xin lỗi nghen.
Sơn tươi cười:
- Qúi vị xuất hiện là tụi này vui rồi. C̣n sớm muộn một chút ăn nhằm ǵ. Để Sơn gọi nước nha. Vẫn trà lipton như mọi khi chứ.
Bích nói:
- Bữa nay Bích uống cà phê đen.
Sơn tỏ vẻ quan tâm:
- Không sợ mất ngủ à?
Bích cười khẩy:
- Dạo này ḿnh mất ngủ thường xuyên c̣n biết sợ là ǵ nữa.
Sơn kêu lên:
- Stress dữ vậy sa ? Nếu thế phải đi chơi đâu đó để xả bới căng thẳng. Nghĩa thấy sao? Công viên nước, ok không?
Nghĩa dè dặt:
- Ḿnh th́ sao cũng được, miễn là Bích và Quỳnh thích.
Quỳnh trầm giọng:
- Thích th́ có thích, nhưng đi được hay không lại là chuyện khác. Bích vẫn c̣n bị d́ Linh quản lư đấy!
Sơn chép miệng:
- Khổ nhỉ!
Quỳnh mĩa mai:
- Cái sự khó đó cũng do ông bạn tặng chớ ai.
Bích khẽ gắt:
- Đă bảo không nhắc chuyện cũ mà.
Sơn đồng t́nh:
- Đúng vậy, những hiểu lầm, buồn vui cho qua hết nha. Bọn ḿnh vẫn là bạn tốt.
Bích nhấn mạnh:
- Bạn bè trong sáng th́ được. Ḿnh không thích t́nh cảm khác, mong Nghĩa và Sơn đừng khủng bố ḿnh bằng những chuyện như vừa rồi.
Sơn gật đầu:
- Hiểu! Hiểu mà, nhưng t́nh cảm con người là thiêng liêng nhất, nó có lí lẽ riêng thật khó ḷng cấm đoán. Ai cũng có quyền yêu hết.
Quỳnh lăng sang chuyện khác:
- Cà phê thơm thật!
Bích nhấm nháp một chút:
- Thơm nhưng đắng quá!
Sơn hóm hỉnh:
- Không đắng đâu phải là cà phê. Rồi Bích sẽ nghiện cái vị đắng ấy cho xem.
Bích nghiêm nghị:
- Ḿnh không dễ ngă vậy đâu, trong đầu ḿnh không tồn tại từ nghiện từ mê.
Sơn khiêu khích:
- Trong t́nh yêu cũng thế à? Có chắc Bích sẽ không đắm đuối say mê, yêu mănh liệt một người nào đó không?

Chương 3

Khuê Bích nh́n màu nâu đen sóng sánh trong cái tách men trắng. Cô ghét cái kiểu khích tướng của Sơn, nó luôn đánh động vào ḷng hiếu thắng của Bích. Hôm sinh nhật Sơn, nó cũng khiêu khích cô và cô đă v́ lời khích đó nên mới lên ngồi sau lưng Nghĩa như một chứng tỏ cô không sợ tốc độ, cô rất chịu chơi.
Lần này th́ sao? Sơn hàm ư ǵ khi hỏi thế? Bích chậm răi trả lời:
- Cho tới bây giờ vẫn chưa ai đủ sức làm Bích khốn đốn v́ yêu. Chưa một ai.
Nghĩa cười nhạt, cậu bưng ly cà phê lên uống. Dường như Bích tự hào về chuyện này.
Nghĩa thấy nóng mặt, nóng rát như vừa nhận thêm cái tát tay từ Bích.
Quỳnh chợt lên tiếng:
- Sao im lặng vậy Nghĩa?
Nghĩa điềm tĩnh:
- Ḿnh thích nghe bạn bè nói hơn.
Sơn vỗ vai Nghĩa:
- Cậu ấy im lặng để chiêm nghiệm về cuộc đời. Trong tương lai gần, biết đâu chừng Nghĩa lại thừa sức làm khốn đốn một người đẹp nào đó.
Bích gật gù:
- Chuyện t́nh mà, biết đâu đó sẽ có một ngày có một người nguyện chết v́ Nghĩa, bởi vậy hăy cố lên Nghĩa nhé.
Nghĩa nhếch môi:
- Cám ơn Bích động viên. Ḿnh đă trải qua bài học đầu tiên rồi, ḿnh quyết không thất bại ở những lần sau. Nhưng Bích th́ coi chừng. Kinh nghiệm luôn là vốn quư được trả giá bằng danh dự và xương máu. Bích chưa có kinh nghiệm về sự thất bại nào nên cần phải cẩn thận khi yêu.
Sơn cười hề hề:
- Đúng là bạn tốt nên mới rút ruột nói với nhau như vậy, ḿnh rất vui, rất vui.
Quỳnh nh́n đồng hồ:
- Nhạc hay quá nhưng bọn này phải về thôi.
Sơn vẫn cười:
- Bọn này không dám giữ, chỉ mong sẽ có lần sau cùng uống cà phê nữa.
Quỳnh nói:
- Chuyện đó ông khỏi lo. Được mời cà phê dại ǵ không tới. Nhưng nếu có lần sau, bọn này sẽ trả tiền cà phê. Ok?
Sơn nh́n cô:
- Bạn bè cả, làm ǵ ṣng phẳng vậy.
Quỳnh từ tốn:
- Bạn bè mới ṣng phẳng, thôi bye nha.
Nghĩa làm thinh nh́n Quỳnh và Bích ra khỏi quán, Sơn buột miệng:
- Con nhỏ chảnh không chịu được.
- Bích vốn thế mà.
- Nó cần được dạy dỗ để biết thế nào là thất bại trong t́nh trường.
Nghĩa nhướng mày:
- Sao mày cay cú với Bích vậy? Mày cũng thích nó phải không?
Sơn hơi khựng lại:
- Tao thích nh́n nó nếm mùi đau khổ.
- Nhưng mày không đủ sức làm điều đó, mày có hơn ǵ tao, thậm chí c̣n thua tao khoản ĺ mặt đeo đuổi nữa ḱa.
Sơn mím môi lại v́ những lời Nghĩa nói. Sơn cũng thích Bích nhưng thích trong im lặng, cậu không muốn bị lũ bạn cười như chúng đă cười Nghĩa.
Uống nốt phần cà phê c̣n lại, Sơn nói:
- Tao có một ông anh nổi tiếng là sát thủ, tao sẽ thọ giáo ổng vài ba chiêu, thậm chí có thể nhờ ổng sát con nhỏ Bích, nếu thấy cần.
Nghĩa kêu lên:
- Mày không nên làm thế.
Sơn bật cười:
- Tao đùa thôi, làm ǵ cuống lên vậy? Con Khuê Bích luôn đứng đầu tốp những đứa không thể cưa đổ cơ mà.
Nghĩa nh́n Sơn đầy lạ lẫm:
- Sao mày lại nghĩ ra chuyện này nhỉ?
Giọng Sơn lạnh tanh:
- V́ Khuê Bích cần bị trừng phạt. Trong bữa sinh nhật Tú Trinh nó không chỉ xúc phạm mày mà c̣n làm mất mặt đàn ông. Tao muốn nó biết thế nào là lễ độ. Vừa rồi lẽ ra nó phải xin lỗi mày, nhưng nó lại lên giọng trịch thượng.
- Bích là đứa tự cao, nó đời nào nói lời xin lỗi, tao không chấp nó.
- Nhưng nó cần bị trừng phạt.
- Vậy là mày đâu có đùa.
Sơn x́u xuống:
- Ờ, th́ nói cho đă mồm vậy thôi.
Hai đứa chợt rơi vào im lặng. Từ loa vang lên tiếng caxô bài Hạ Trắng nghe hết sức da diết.
Nghĩa uể oải:
- Về mày!
 Sơn khoát tay:
- Về trước đi.
- C̣n gặp ai à?
- Ờ, tao chờ một người nhưng không biết có tới không.
Nghĩa đứng lên:
- Vậy tao về trước đây.
Sơn gật đầu, không có Nghĩa cậu thoải mái khi ngồi chờ. Cậu vẫn không đẩy khỏi tâm trí ḿnh ư nghĩ sẽ tha thứ cho Bích. Nghe những lời sắc của nó, Sơn khó chịu lắm.
Cửa quán bị đẩy vào bởi hai thanh niên Sơn đưa tay lên cao ra hiệu bọn họ bước về chỗ cậu ngồi.
Một người hỏi:
- Ủa! Sao có một ḿnh vậy?
Sơn đứng lên kéo ghế:
- Bạn em về hết rồi, nên không thể giới thiệu với hai anh.
- C̣n dịp khác, lo ǵ.
Sơn mỉm cười:
- Anh Trí và anh Đồng uống ǵ?
Trí nói ngay:
- Cho hai cà phê đen.
Sơn gật gù:
- Cà phê quán này được lắm.
Ngồi ngă lưng ra ghế, Trí nheo mắt nh́n Sơn rồi lên giọng kẻ cả:
- Chuyện ǵ mà chú mày gọi bọn anh?
Sơn ậm ự:
- Có chút chuyện em muốn nhờ đến tài bắn tỉa của anh Đồng.
Trí khinh khỉnh:
- Bị em nào cuỗm mất tim rồi hả?
- Thằng Nghĩa bị chứ không phải em, nó đang đau v́ một con bé khá kênh kiệu.
Trí rung đùi:
- Kênh cỡ nào cũng trúng đạn nếu sát thủ có ư nhắm vào tim. Con bé ấy ra sao. Kê khai lư lịch nó ra rồi anh Đồng tính cho.
Sơn nh́n Đồng. Anh đang lơ đăng nh́n quanh như không quan tâm chút nào tới những trao đổi năy giờ của Sơn và Trí. Ở Đồng toát lên một phong thái lôi cuốn rất lạ. Con gái mê anh chắc ở điểm này. Liệu Khuê Bích có xiêu ḷng trước Đồng?
Sơn ngập ngừng rồi nói:
- Con nhỏ Khuê Bích, học chung lớp với em và thằng Nghĩa. Nó vừa ngồi ở đây với bọn em. Tiếc là hai anh đến trễ.
Trí ṭ ṃ:
- Con bé ấy trông thế nào?
- Ờ th́, trông nó hay hay chứ không đẹp xuất sắc để cánh đàn ông phải hồn xiêu phách tán ngay cái nh́n đầu tiên.
- Vậy mà bọn bay phải quan tâm à?
Sơn hậm hực:
- Nó kiêu lắm, nó tuyên bố chưa có ai đủ sức làm nó khốn đốn v́ yêu. Dưới mắt nó đàn ông chả ra ǵ.
Trí chép miệng:
- Tụi bây dở quá làm mất thể diện đàn ông hết.
Sơn nhẹ tênh:
- Bởi vậy em mới gặp hai anh đây.
Đồng lên tiếng:
- Cậu muốn tôi làm ǵ?
Sơn nói nhỏ nhưng giọng lạnh tanh:
- Nhờ anh tỉa nó hộ bạn em.
Đồng cười:
- Cậu đùa hoài. Tôi không thể nhận lời nhờ vả của cậu.
Sơn gật gù:
- Em hiểu rồi, sát thủ chỉ là hư danh chớ thật ra anh vẫn run bắn lên khi đối diện với con gái. Cũng dễ thông cảm thôi, tim cũng máu đen máu đỏ như nhau mà!
Đồng nh́n xoáy vào mắt Sơn:
- Cậu si con bé đó hơn thằng bạn cậu nhiều. Thật ra cậu v́ ḿnh chớ không v́ bạn.
Sơn thản nhiên:
- Chỉ là phỏng đoán của anh.
Trí xen vào:
- Nhưng đúng phải không? Yêu th́ nhận là yêu, có chết đâu mà sợ. Nói tiếp về con bé đó đi mày.
Sơn nuốt nghẹn xuống:
- Khuê Bích rất thông minh, học hành lèng èng nhưng lúc nào cũng nằm trong tốp năm đứa đầu lớp. Gia đ́nh nề nếp, nó bị quản lí rất kĩ nên ít khi được tự do đi rong chơi với những đứa khác nhưng nó lại có nhiều tṛ khiến con trai trở nên ngố trong mắt nó.
Trí cao giọng:
- Thí dụ tṛ ǵ?
Sơn liếm môi:
- Ờ, th́ nó cho thằng Nghĩa đi theo nó như anh chàng trong bài hát "Ngày xưa hoàng thị" chỉ khác một điều thằng Nghĩa đi theo nó bằng xe Dylan c̣n con nhỏ Bích th́ ngồi trên xe buưt, nó ló mặt qua cửa kính để xem thằng Nghĩa có kè kè một bên không mới nói chứ!
Trí lắc đầu:
- Chuyện này mới nghe lần đầu nha. Chậc! Bộ thằng Nghĩa không biết xe buưt hay bị đứt thắng lắm sao ḱa? Thằng này chắc bị khùng.
Đồng tủm tỉm:
- Mấy ai tỉnh táo khi yêu đâu. Đi theo xe buưt cũng lăng mạn lắm chứ.
Trí chép miệng:
- Mất mạng th́ có! Con nhỏ Bích đúng là ác.
Sơn nhấn mạnh:
- Nó đáng bị trừng phạt.
Trí hất hàm:
- Mày muốn nó bị phạt kiểu nào?
Sơn nói thật nhanh :
- Cho nó nếm mùi vị tuyệt vọng v́ t́nh để nó hiểu nỗi đau của người khác.
Trí nh́n Đồng:
- Mày thấy sao? Nhắm tỉa được con nhỏ này không? Tao rất muốn mày ra tay.
Đồng nhấp cà phê chứ không trả lời. Trí lại hỏi:
- Mày ngán v́ con bé này thuộc típ thông minh à?
Đồng ậm ự:
- Thông minh càng thú vị chứ ngán nỗi ǵ.
Trí cấy vào:
- Mày sẽ cho nó leo cây ngay lần hẹn đầu tiên chứ?
- Nếu Sơn thích như vậy.
Sơn cười toe:
- Em thích! Xong chuyện, anh muốn ǵ em cũng ok.
Đồng nhún vai:
- Một chầu cà phê như hôm nay được rồi.
Sơn buộc miệng:
- Khuê Bích không rẻ như vậy đâu dù nó đắng hơn cả cà phê.
Đồng khinh khỉnh:
- Chơi cho vui thôi mà. Tôi v́ ham vui chớ không v́ lời nhờ vả của cậu.
Sơn hớn hở:
- Em hiểu rồi! Em sẽ cung cấp thêm các thông tin và ảnh Khuê Bích cho anh.
Đồng lơ đăng gật đầu rồi lơ đăng nh́n quanh như vừa rồi anh chưa hề tṛ chuyện trao đổi với Trí và Sơn.
Sơn cũng không nói ǵ thêm. Cậu tưởng tượng ra cảnh Khuê Bích thất t́nh đến mức ốm o gầy ṃn. Lúc đó Sơn sẽ đến an ủi nó. Biết đâu chừng Bích sẽ cảm động, sẽ nghĩ lại và yêu cậu nhưng Sơn lại từ chối.
Hà! Cuộc đời mà. Chuyện ǵ lại không thể xảy ra. Bất quá Sơn tủm tỉm cười nụ cười của kẻ vừa trả được mối thù truyền kiếp.

o0o
 
Đồng ngắm măi gương mặt xinh xắn của con bé trong ảnh. Sao ngẫu nhiên đến thế chứ. Cơ hội cưa đổ con nhỏ gần như trong tay anh rồi. Đồng mỉm cười. Anh cất tấm ảnh vào hộc bàn trước khi phóng chiếc vespa cổ đi. Giờ này có căng óc ra học cũng không vào. Đồng nên ḅ ra khỏi nhà, tới một quán cà phê nào đó. Có lẽ tốt nhất vẫn là quán Net của Ngoạn, nơi anh đă đụng con bé Khuê Bích. Con bé với cái nick người tù Agkaban ấy làm anh ṭ ṃ lắm. Hy vọng sớm gặp lại con nhỏ để kế hoạch tấn công của anh sớm được triển khai.
Phải nói khi thấy mấy tấm h́nh chụp Khuê Bích, Đồng đă huưt sáo lên một tiếng v́ thích thú, cho dù anh là người khá trầm tính. Anh đă nhận ra con bé ngay, nhưng Đồng không để lộ với Sơn bí mật này.
Đây là một thách thức, dù hơn thua chỉ đổi một chầu cà phê song Đồng không thể thua. Anh phải cẩn thận v́ danh Sát thủ của ḿnh.
Ngoạn cười toe khi Đồng chạy chiếc vespa cổ lỗ sĩ vào khuôn viên quán.
Anh chàng nói:
- Xe oách thế này cứ dựng giữa sân cho thiên hạ lé mắt, mất tao đền.
Đồng đẩy chống xe:
- Dựng giữa sân th́ không mất được. Mà nếu mất, mày không t́m ra chiếc thứ hai để đền cho tao đâu.
Ngoạn lắc đầu:
- Mày thời thượng vừa thôi. Chơi xe chỉ tổ tốn tiền.
- Th́ cũng phải có thứ để chơi để mê chứ. Hàng họ dạo này thế nào?
- Tốt! Nhưng thiếu người ở pḥng Net.
Đồng buông ḿnh xuống cái ghế mây:
- Để tao làm cho.
Ngoạn bật cười:
- Không dám, thưa thiếu gia!
Đồng nh́n Ngoạn:
- Tao nói thật đó.
Ngoạn nhổ những cọng râu vô h́nh trên cằm:
- Mày làm ǵ cũng có mục đích. Tao muốn biết mục đích của mày.
Đồng ṿng vo:
- Tao là đứa ham chơi.
Ngoạn xua tay:
- Chổ tao kinh doanh chứ đâu phải chỗ mày chơi.
Đồng ngạo nghễ:
- Với tao kinh doanh cũng chỉ là một cuộc chơi. Ok đi, tao không làm mày sập tiệm đâu.
Ngoạn nh́n anh ngờ vực:
- Tao hơi bị ngạc nhiên quá. Nói trước, lương ở đây cực kỳ bèo, không đủ tiền xăng cho cục cưng của mày lăn bánh đâu.
Đồng nói:
- Một ngày vài tiếng đồng hồ giúp mày kiểm tra pḥng máy không công, có được chưa?
Ngoạn lắc đầu:
- Chưa! Nếu thích làm tao sẽ trả lương hẳn hoi. Nếu lười biếng, bê trễ, tao sẽ cho nghỉ ngay.
- Ok có ai hỏi về tao, cứ nói là sinh viên kiếm thêm nha.
Ngoạn chống nạnh:
- Mày định mưu đồ ǵ đây thằng quỷ.
Đồng kêu lên:
- Mưu đồ ǵ? Mày làm như tao là một thằng phản diện trong phim ấy.
Ngoạn khịt mũi:
- Ngoài đời cũng có thằng phản diện nói chi tới phim. Nhưng mày thích làm công cho vui, tao xin ch́u.
Đồng so vai:
- Tao bắt đầu làm việc đây. Nhớ ghi ngày để trả lương đó.
Ngoạn ngao ngán:
- Đúng là ngông! Để tao xem được mấy bữa.
Đồng vào pḥng Net. Anh đảo mắt t́m và thầm mừng số ḿnh hên. Con bé Khuê Bích đang ngồi trước máy miệng nhóp nhép nhai chewgum, tay thoăn thoắt gơ phím.
Đồng bước đến:
- Chào bambi.
Bích ngước lên, mắt cô thoáng chút ngạc nhiên lẫn vui mừng:
- Chào anh, à không chú. Tôi không phải là Bambi.
Đồng nhấn mạnh:
- Với tôi em là Bambi. Thật thú vị khi gặp lại em.
Bích cong môi:
- Có ǵ ở tôi để chú thú vị chứ?
Đồng nheo mắt:
- Đúng là nít ranh nên mới háo hức muốn nghe người khác nói về ḿnh đến thế.
Bích phản pháo:
- Nít ranh à! Chú em tưởng ḿnh đă là người lớn chắc.
Đồng khoanh tay hất hàm:
- Tôi chắc chắn là người lớn, cần ǵ phải tưởng, thôi không phiền nữa, tiếp tục online đi bé con.
Đủng đa đủng đỉnh, Đồng dạo một ṿng quanh pḥng. Quán Net này thằng Ngoạn và bà chị ruột đầu tư.
Nó không phải dạng cà phê Internet cao cấp nhưng nó vừa túi tiền với giới sinh viên học sinh như con bé Khuê Bích chanh chua kia. Với cô nàng, Đồng phải áp dụng chiêu cự li, tốc độ, đánh vào tâm lí tự cao, ngạo mạn bằng cách chọc cô nàng tức thậm chí ghét ḿnh. Đồng phải mở lối riêng đi vào tim Khuê Bích, anh cần tạo phong cách khác hẳn những nhăi ranh tép riu từng vây quanh cô nàng.
Đồng xoa cằm đầy tự măn. Anh đă cưa đổ biết bao nhiêu em từ những thách thức của bạn bè, lần này chỉ là một trận cá cược cực kỳ rẻ, anh cần ǵ phải tính toán, phải lên phương án khi con mồi đă vào tầm nhắm của Đồng rồi. Hà! Nếu anh em thằng Trí biết Đồng đă làm quen Khuê Bích trước chắc bọn chúng sẽ nhảy nhổm lên và cho là không công bằng. Nhưng anh có ăn gian đâu, chẳng qua nhờ may mắn ấy mà.
Đông bước đến sau lưng Bích. Con nhỏ vẫn chúi mũi vào màn h́nh, liếc vội anh thấy Bích đang gởi mail cho một cái nick X-men nào đó tự nhiên Đồng khó chịu. Anh bỗng ấm ức v́ không biết X-men là ai. Một bạn chat hay bạn trai của Bích.
Nhưng sao anh lại ấm ức nhỉ? Nếu quanh cô bé có nhiều gă si t́nh, cuộc chơi càng thú vị chứ sao.
Khẽ tằng hắng, Đồng hỏi:
- Em muốn uống thêm ǵ không? Tôi sẵn ḷng chiêu đăi.
Bích ngẩng lên:
- Cám ơn! Một trà lipton là đủ với tôi rồi.
Đồng gật gù:
- Th́ ra Bambi là người chừng mực.
- Tôi không phải người chừng mực, mà tôi chỉ cảnh giác với người lạ. Chú không làm việc sao?
- Tôi đang làm việc đây.
Bích nói:
- Trông chú không giống một nhân viện phục vụ mà giống một người nhàn du.
Đồng bật cười:
- Một người nhàn du à? Thời buổi vội vă sống, vội vă thở, thậm chí vội vă yêu này làm ǵ có ai nhàn du. Tại tướng tôi trông lè phè đó thôi.
- Tôi rất ghét từ lè phè, nghe vừa lười vừa bê bối.
- Chết thật! Ông chủ mà nghe em nói chắc tôi bị đuổi quá Bambi.
- Vậy chú đừng lè nhè nữa, đúng ra từ lè nhè không hợp với chú.
Ngập ngừng Bích nói tiếp:
- Cũng như từ Bambi không hợp với tôi.
Vỗ nhẹ lên trán, Đồng vờ vịt:
- À! Tôi nhớ đă tạo hộ em một nick name. Nhưng là ǵ tôi quên khuấy rồi dù cái nick đó nghe khá ḱ cục.
Khuê Bích nhếch môi:
- Tôi cũng quên cái nick đó.
- Vậy là Bambi đang sữ dụng nick khác?
Bích vênh mặt:
- Tôi là người bốc đồng nên có nhiều nick để phục vụ từng giai đoạn bốc của ḿnh.
- Như bây giờ là nick ǵ?
Khuê Bích bí hiểm:
- Đố ai mà đoán ra.
- Chắc chắn nick name có một không hai tôi không đoán ra nên cứ gọi em là Bambi. Tiếp tục đi Bambi, thời gian ở quán Net được trả bằng tiền đó. Có khách vào Đồng ghi phiếu, dán lên máy rồi bước ra sân. Ngoạn ngồi nghe nhạc ở một góc, nắng xiên xiên trên tán lá bàng đă ngă đỏ, trông hay hay. Đồng chợt nhận ra lâu lắm rồi ḿnh đă hết quan tâm tới khung cảnh khá nên thơ như cảnh này. Cuộc sống với thách thức được thua cứ vèo vèo chạy qua, Đồng lấy đó làm vui, làm tự hào mà không biết trái tim ḿnh ngày một vơi màu đỏ.
Ngoạn đợi Đồng ngồi xuống mới hỏi:
- Dạo này mày không đi cưa cẩm em nào sao?
Đồng tỉnh rụi:
- Tao vẫn đang cưa ấy chứ. Nhưng chơi măi một tṛ không bị thua cũng chán.
Ngoạn nheo mắt:
- Ngồi nghe sướng tai lắm! Tao chờ một ngày nh́n thấy chiến bại đây.
Đồng nhịp chân:
- Cứ chờ! Ngày đó c̣n xa.
Ngoạn im lặng nghe nhạc đổi bài. Từ tốn và thân t́nh anh hỏi:
- Ông bà già thế nào?
Đông cười khẩy:
- B́nh thường.
- Nghĩa là ở công ty nhiều hơn ở nhà?
- Ờ! Ba tao lúc nào cũng tích cực kiếm tiền.
Ngoạn hóm hỉnh:
- Có thế mày mới thoải mái tiêu chứ.
Đồng ậm ự:
- Mày nói đúng! Lắm lúc tao nghĩ nếu tao không phải là một thiếu gia như mày vẫn nói, bọn con gái có dễ bị tao bắn tỉa đến thế không? Chắc không đâu nhỉ?
Ngoạn chợt kêu lên:
- A! Hiểu rồi! Mày định tới đây vờ làm phục vụ xem có em nào chết ngạt v́ một gă nghèo rớt mùng tơi không chớ ǵ?
Đồng lầu bầu:
- Đă nói tao là đứa ham chơi mà. Thay đổi tí chút cho vui không được sao?
Ngoạn hất mặt:
- Đă t́m được đối tượng chưa?
- Th́ cũng có.
- Chà! Tao phải chứng kiến tṛ đểu giả của mày nữa à. Tệ thật.
- Mày không được để lộ chuyện của tao đó.
Ngoạn hơi cau mày:
- Tao không dư hơi, nhưng quán của tao không chịu trách nhiệm những tṛ khỉ của mày nhe.
Đồng khoát tay:
- Khỏi lo! Tao không làm ô danh ḿnh đâu.
Ngoạn ṭ ṃ:
- Động lực nào khiến mày thích tṛ này vậy?
Đồng lắc đầu anh lảng sang chuyện khác:
- Chị Ly không ra bán phụ mày à?
- Bà Ly đóng đô buổi sáng.
- Mày nói rồi mà tao quên.
Ngoạn nh́n Đồng hơi khiêu khích:
- Mày tránh trả lời câu tao hỏi th́ đúng hơn.
Đồng im lặng một lúc sau mới nói:
- Tao muốn biết ḿnh hấp dẫn con gái ở điểm nào.
- Mày có đáp án chưa?
- Có rồi nhưng tao vẫn muốn kiểm tra lại.
Ngoạn chép miệng:
- Đến bao giờ mày mới có một t́nh yêu thật sự nhỉ?
Đồng không trả lời. Anh hơi nhỏm người khi thấy Khuê Bích đẩy cửa pḥng Net.
Ngoạn rất nhạy, anh nheo mắt:
- Con mồi mới của mày đây à?
Đồng lặng thinh bước về phía Bích:
- Đă nghỉ rồi sao Bambi?
Bích nói:
- Thời gian dành cho tôi cạn rồi phải chịu thôi.
Đồng chắc lưỡi:
- Tiếc thật!
Rồi anh cười cười:
- Mong gặp lại... nai cho quán đông vui.
Bích nh́n anh:
- Chỉ mong vậy thôi à?
Đồng nhún vai:
- Mong nhiều dễ thất vọng lắm! Xác xuất khách hàng quay lại với ḿnh độ ba mươi phần trăm là nhiều lắm rồi. Tôi đâu dám mong hơn.
Bích bắt bẻ:
- Xác xuất đó chú lấy từ đâu vậy?
Đồng hạ giọng:
- Từ kinh nghiệm bản thân.
Bích hấp háy mắt:
- Tôi cũng mong xác xuất của chú đúng.
- Đúng khoảng bao nhiêu phần trăm?
Bích ranh mănh:
- Ba mươi phần trăm.
Cả hai cùng bật cười. Đồng buột miệng:
- Quả là thú vị khi gặp lại em.
Bích cong môi:
- Tôi vốn như vậy mà! Nếu gặp lại nữa chú sẽ càng thú vị hơn.
Đồng nh́n vào mắt Bích:
- Đây có phải là một lời ḥ hẹn không?
Khuê Bích nh́n trả lại không chút nao núng:
- Tôi không cho rằng có lời ḥ hẹn nào bắt đầu từ "Nếu" đầy mơ hồ.
Đồng nói:
- Một cô bé như em thừa sức phá lệ. Nếu gặp lại vẫn ở quán này, giờ này, tôi sẵn sàng tạo cho em ức tỉ cái nick độc chiêu.
- Để rồi chú sẽ quên như đă quên nick name của tôi?
Đồng tủm tỉm cười khi đọc được sự ấm ức trong mắt Khuê Bích:
- Một nick name có một xuất xứ đen đủi. Chúng ta có cần phải giữ nó trong tâm trí không? Nếu em thích, tôi sẽ nhớ ra ngay.
Bích ngông nghênh:
- Tôi thích!
Đồng nói ngay:
- Người tù Azkaban đúng không?
Bích chúm chím cười, Đồng chợt ngẩn ra v́ cái đồng điếu nhỏ xíu trên khoé miệng cô.
Khuê Bích hí hửng:
- Nếu được tôi sẽ đặt cho chú nick name là Hoàng Tử Lai.
Đồng nhăn nhó:
- Hoàng tử Lai không phải nhân vật tôi thích. Thà tôi là hoàng tử chăn lợn.
Bích lại cười, nụ cười thích thú đă lừa được người khác:
- Hoàng tử lai có nghĩa là hoàng tử online chứ không phải hoàng tử Lai và Harry Potter đâu, chú lầm rồi!
Đồng gật gù:
- Hoàng tử online. Được lắm, phù hợp với việc tôi đang làm ở đây, chỉ sợ khi biết tôi có nick này chủ quán sẽ đuổi tôi v́ ganh tị mất.
Bích hướng cái nh́n về phía Ngoạn:
- Bời vậy chú nên chuẩn bị cho chú chủ quán một cái tên đại khái là vua ǵ... ǵ đó.
Đồng không thể không cười trước gợi ư của Bích, anh vờ vịt:
- Vua ǵ. ǵ bây giờ nhỉ?
Bích gơ gơ trán:
- Vua chích choè đi, chú chủ này hay hót hét tối ngày, chích choè là đúng rồi.
- Sao em biết chú ta hót hét tối ngày.
- Tôi suy ra, có người chủ nào không hót với khách, hét với nhân viên đâu.
Đồng đồng t́nh:
- Nếu đúng vậy, nick name "Vua chích choè" là thích hợp nhất với chủ quán.
Khuê Bích cười thật hồn nhiên:
- Nói chuyện với chú vẫn ở quán này, giờ này, chúng ta sẽ có nhiều chuyện vui nữa ḱa!
Bích le lưỡi:
- Nhưng vua chích choè sẽ bực ḿnh. Tới lúc đó sẽ buồn nhiều hơn vui. Chà! Nếu vua đuổi hoàng tử, tôi chắc chắn thành tội đồ, thôi tôi biến đây! Chào chú nghen!

Chương 4
 

Đồng ngẩn ngơ v́ đôi mắt tinh ranh và nụ cười lém lỉnh của Khuê Bích. Anh chưa kịp nói ǵ thêm cô đă tung tăng bước ra đường. Đồng bước theo, nhưng sau đó anh đứng lại. Cuộc chơi mới bắt đầu, vội vàng làm ǵ.
Ngoạn đến gần Đồng:
- Con bé dễ thương đấy chứ.
Đồng cảnh giác:
- Ờ! Dễ thương! Rồi sao?
Ngoạn khoanh tay:
- Nếu là mày, tao sẽ không làm con bé ấy tổn thương chỉ v́ một câu thách thức hay một cuộc cá độ để có một mối t́nh thật đẹp.
Đồng nhếch mép:
- Mày trễ tàu rồi. Tao đă nhận lời thách thức và tao không thể dừng cuộc chơi.
Ngoạn dặn ḍ:
- Đừng để chị Ly biết việc mày đang làm. Chị tao rất kỵ ba vụ này v́ chị ấy từng bị phản bội.
Đồng ngắt lời Ngoạn:
- Hiểu rồi tao chỉ tới quán khi có mày.
Dứt lời anh tới hàng rào nh́n qua bên kia đường. Ngôi nhà của Bích nằm sau một cây bàng đỏ lá. Nh́n lên tầng một, sau ô cửa sổ Đồng loáng thoáng thấy cô. Kín cổng cao tường là thế nên cô nàng mới ví ḿnh như một tù nhân bị giam lỏng được chăm sóc kĩ quá đâm ra mất tự do. C̣n như Đồng, tha hồ bay nhảy lại thấy ḿnh bị ruồng bỏ.
Thật ra ai sướng hơn ai chứ? Ngẫm tới ḿnh Đồng buông tiếng thở dài.
Quay vào, Đồng kiểm tra pḥng Net thêm lần nữa hộ Ngoạn rồi về.

o0o

Bà Kiều Yến ngồi tréo chân trên salon hỏi trỏng:
- Đă về rồi à! Sớm thế?
Đồng dừng lại ở cầu thang:
- Nếu không v́ bà nội, con chẳng về nhà sớm làm ǵ. Sống với người dưng vui hơn.
Bà Yến cười nhạt:
- Vậy hả? Thế người dưng có cho con tiền xài không? Hừm! Lớn rồi, sao nói mà không chịu suy nghĩ cho ba mẹ hả con?
Đồng cau mày. Anh lầm ĺ:
- Con luôn uốn lưỡi trước khi nói.
Dứt lời Đồng vào pḥng đóng mạnh cửa lại. Thế giới chia ra làm hai.
Phần sau cánh cửa tù túng nặng nề ngột ngạt theo nhịp thở của Đồng. Anh luôn buồn bực trong chính ngôi nhà ḿnh. Cũng may anh c̣n bà nội là chỗ dựa tinh thần. Nếu không có bà, chắc Đồng đi hoang từ lâu lắm rồi. Anh không hợp với ba ḿnh, dĩ nhiên với người mẹ kế cũng vậy. Bà Yến là một người khôn ngoan sắc sảo.
Trước mặt mọi người bà luôn ngọt ngào mềm dịu với Đồng. Ai cũng khen Đồng có phước mới được bà mẹ kế như bà Kiều Yến. Chỉ Đồng mới thấm thía cái ngọt ngào, hiền dịu của bà.
Từ bé đến giờ chưa khi nào bà Kiều Yến dám đánh Đồng, ba anh không cho phép bà làm như vậy. Không dùng roi vọt được, bà dùng lời nói. Với giọng ngọt ngào vừa thanh, bà mắng mỏ ch́ chiết mà như đang hát.
Trước kia, Đồng cắn răng nghe, bây giờ th́ không. Anh đáp trả bằng những câu ngắn nhưng anh biết người nghe sẽ dị ứng.
Bà Kiều Yến dần dà cũng bớt lời với Đồng. Điều đó cũng không làm anh thích bà hơn, bà chỉ khiến Đồng xót xa khi nghĩ tới mẹ ruột của ḿnh thôi. Bất giác anh nh́n tấm ảnh của mẹ để trên bàn, cạnh máy tính. Mẹ Đồng rất đẹp, bà luôn nh́n anh và mỉm cười. Nụ cười vẫn thế dù năm tháng cứ mải miết trôi qua. Đồng chưa một lần gặp bà. Bà nội bảo mẹ anh mất khi Đồng vừa được một năm tuổi. Với anh, mẹ chỉ là chân dung được thờ cúng vừa thiêng liêng vừa xa lạ.
Bên pḥng bà nội vang lên tiếng đọc kinh. Một ngày nữa sắp hết rồi. Đồng mở máy tính. Anh sẽ gơ vài chữ cho người tù Azkaban cho đỡ buồn. Nếu được là người để con bé tâm t́nh ra rả th́ tội ǵ Đồng không giăng một cái lưới nhỉ?

o0o

Nhấc điện thoại, Khuê Bích khá bất ngờ khi giọng Phương ấm áp:
- Có nhận ra anh không Bích?
Cô cười nhẹ:
- Chào anh. Người về từ nước Úc. Thật bất ngờ.
- Anh hỏi măi mới được số điện thoại của em.
- Tú Trinh cho anh phải không?
Phương lảng đi:
- Một người khác cơ. Mà em quan tâm là ai làm ǵ, anh rất vui khi nghe giọng em cười.
- Em lúc nào chẳng cười, cười nhiều đến nước bị mắng là vô duyên nữa ḱa.
- Duyên lặn vào cái đồng điếu trên má em hết rồi, chắc khối gă chết v́ cái đồng điếu ấy.
Khuê Bích ậm ự:
- Anh gọi điện tới để nói chuyện này à?
- Anh vừa t́m được chổ làm, muốn báo tin vui với em.
- Chúc mừng anh!
Phương nói tiếp:
- Nhân đây anh muốn khao bạn bè. Người đầu tiên anh nghĩ tới là em.
- Chà! Em lên chức bạn bè anh từ bao giờ nhỉ? Nhớ ngày xưa c̣n bé, em chỉ là một con nhóc du côn, hễ tới gần các ông anh bà chị là bị đuổi ngay. Em đâu dám là bạn anh.
- Ai đuổi em anh không biết, riêng anh th́ chưa bao giờ, bây giờ càng không thể. Dự sinh nhật của Tú Trinh về, anh cứ nghĩ về Bích măi.
Khuê Bích ngắt lời anh:
- Nghĩ tới em và nhận ra con nhóc Bích vẫn c̣n côn đồ như ngày nào.
Phương ngắn gọn:
- Em có cá tính mạnh anh thích.
- Dù anh đă thấy hành động lỗ măng của em trong sinh nhật Tú Trinh?
- Chuyện đó b́nh thường thôi, đâu thể tự nhiên em tát anh chàng ấy.
Im lặng vài giây, Phương ngập ngừng:
- Như vầy nhé. Anh mời em tối thứ bảy tại quán cà phê Sỏi đá. Thiệp mời anh đă gửi qua đường bưu điện nhưng vẫn mời em thêm lần nữa.
Bích dài giọng:
- Biết cả địa chỉ nhà em à! Anh hay thật.
Phương cười xoà:
- Có ǵ đâu! Biết số phone sẽ lần ra địa chỉ qua tổng đài, cũng tại anh mong được gặp lại em quá, em sẽ đến Bích nhé?
- Em không dám hứa trước.
Phương thở nhẹ:
- Anh biết em ngại nhưng anh vẫn hy vọng sẽ gặp em ở Sỏi đá. Anh ngừng nhé...
Bích gác máy. Bà Linh từ trên lầu bước xuống:
- Ai gọi vậy con?
Bích trả lời:
- Dạ! Anh Phương con bác Tư, mẹ nhớ không?
Giọng bà khô khốc:
- Nó mới đi du học về mà. Có chuyện ǵ à?
Bích liếm môi:
- Ảnh vừa t́m được việc làm nên khao bạn bè. Anh ấy mời con, nhưng con chưa trả lời dứt khoát.
Bà Linh nói ngay:
- Thằng ấy có ăn học, gia đ́nh khá giả lại đàng hoàng, lại là chỗ quen biết. Sao con lại do dự?
Bích cười cười:
- Đang bị "kỉ luật" con đâu dám tự ư nhận lời khi chưa xin phép mẹ.
Bà Linh liếc Bích:
- Hứ! Con hiền vậy sao?
Bích thản nhiên:
- Con chỉ không muốn mẹ bực ḿnh chớ con đâu có hiền.
Bà Linh nh́n con gái:
- Mới gặp lại mà đă mời mọc, chẳng lẽ nó không ngán khi chứng kiến con tát thằng Nghĩa sao?
Bích có vẻ tự hào:
- Anh thích con gái có cá tính mạnh.
Bà Linh trợn mắt:
- Nó nói thẳng như vậy à?
- Vâng! Với lại Phương có lạ ǵ tánh con.
Bà Linh bỗng ngập ngừng:
- Con nghĩ sao v́ lời này ?
- Con nghĩ nếu có thêm người bạn mà ḿnh đă biết rơ về gia đ́nh anh ta cũng tốt. Nhớ hồi nhỏ mỗi thứ năm nghỉ học mẹ lại đưa con vào cơ quan v́ ở nhà không ai trông coi, ở cơ quan có anh Phương, Tú Trinh rồi mấy đứa con các cô bác làm cùng mẹ. Hồi đó tụi nó là một phe, không cho con chơi cùng, chúng nó rất hay chọc con, gọi con là Ba nặc nô. Con ghét chúng lắm! Nhất là Tú Trinh, nhỏ đó điệu hạnh thấy ghê luôn, nó chuyên môn bày tṛ chia phe để cô lập con.
Bà Linh ngắt lời Bích:
- Con có vừa ǵ đâu, mẹ nhớ con từng xô nó té tét trán phải đi khâu ba mũi bây giờ vẫn c̣n cái thẹo ngay chân tóc.
Bích bĩu môi:
- Ai biểu tụi nó xúi tụi kia giật quyển truyện cổ tích ngàn lẻ một đêm của con làm chi? Cũng may hồi đó có anh Phương bênh con, dù lúc ấy ảnh ốm nhách, mũi tḥ ḷ trông thấy ớn, nhưng được cái ảnh không bao giờ bắt nạt con.
Bà Linh bỗng nói:
- Mẹ không cấm mối quan hệ này, nhưng nghe đâu ông bà Cư rất muốn Phương quen Tú Trinh. Hai gia đ́nh định kết thông gia đó.
Khuê Bích hơi khựng lại, bà Linh trầm giọng xuống:
- Sáng hôm sau của sinh nhật Tú Trinh bà Kim đă gặp mẹ và kể chuyện con quậy rồi hành hung thằng Nghĩa ra sao. Bà Kim dùng chính xác từ hành hung nghe mới ghê chứ.
Bích kêu lên:
- Hành hung à! Bác ấy làm như con là dân giang hồ không bằng.
Bà Linh nói:
- Lúc đó mẹ vừa giận con vừa xấu hổ nên chỉ biết xin lỗi. Bà Kim có nhắc tới thằng Phương rồi nhấn mạnh chuyện hai gia đ́nh sẽ làm sui. Giờ th́ mẹ hiểu tại sao rồi.
Khuê Bích nhếch môi:
- Và mẹ sắp bảo con đừng nhận lời Phương mời, mẹ sắp bắt con giang xa anh ta ra chớ ǵ? Đêm sinh nhật, khi con về Phương đă chạy theo con ra tận cổng. Ảnh xin số phone nhưng con không cho. Con không muốn mẹ phải khó xử, phải buồn phiền ǵ cả. Nhưng tại sao mẹ luôn coi rẻ con ḿnh và coi trọng con người ta vậy?
Bà Linh cau mày:
- Không đúng! Con không được nói thế.
Khuê Bích im lặng, rồi cô mím môi:
- Nếu mẹ không cấm mối quan hệ này, con sẽ nhận lời Phương mời.
Bà Linh nhỏ nhẹ:
- Phương bảo là khao bạn bè, vậy ngoài con ra c̣n những đứa khác. Mẹ chỉ sợ con bị hẫng, bị cô lập như hồi c̣n bé, nếu bạn bè Phương cùng hội cùng thuyền với Tú Trinh.
Khuê Bích chợt nhớ đến sự lẻ loi của ḿnh đêm sinh nhật Tú Trinh. Đêm đó đúng là Bích bị cô lập, không đứa con gái nào thèm tṛ chuyện với cô trừ Trúc Ly. Mà nó có tốt lành ǵ, lân la cạnh Bích, Ly có mục đích hẳn hoi, nó muốn châm chọc cho cô quê độ. Tối đó nếu không có Phương cô không biết ḿnh lạc lơng tới dường nào.
Điều này có thể lập lại lắm chứ. Bạn bè của Phương là ai? Họ chắc hoàn toàn xa lạ với Bích. Nếu có Tú Trinh, Bích cũng chẳng vui ǵ, thậm chí cô càng buồn nếu đúng con nhỏ đó và Phương là một đôi. Vậy mà vừa rồi Phương mời cô bằng những lời nghe mềm cả tim.
Giọng bà Linh lại vang lên:
- Con muốn đi mẹ không cản, mẹ đă nghĩ nhiều lắm rồi. Con đă lớn, mẹ không thể v́ sợ con có những hành động bốc đồng sợ mang tiếng mà bắt con ru rú trong nhà. Mẹ muốn con phải có trách nhiệm với bản thân với gia đ́nh.
Bích cụp mắt xuống, cô hơi bất ngờ v́ những lời của mẹ, bà lại nói tiếp:
- Ba con thường xuyên vắng nhà. Mẹ giữ các con như giữ con ngươi trong mắt ḿnh để ba an tâm lênh đênh trên biển tháng ngày qua tháng khác. Mẹ rất sợ có chuyện không hay xảy đến cho con ḿnh. Khi nào con bằng mẹ bây giờ, con sẽ hiểu tại sao mẹ quá khắt khe.
Dứt lời bà Linh quay về pḥng. Khuê Bích ngồi xuống ngay chân cầu thang nh́n lũ cá bơi lội loanh quanh cái hồ nhỏ bên dưới. Tội nghiệp chúng vừa tù túng vừa thiếu ánh mặt trời. Tù túng, ảm đạm cũng như cô vậy.
Khuê Tâm bước xuống bằng những bước chân trần. Ngồi cạnh Bích, cô đưa ra một cái ví nhỏ:
- Mẹ trả ch́a khoá, giấy tờ xe, di động cho em đây. Trong ví rỗng nên chị đă bỏ vào thêm hai trăm. Phân nửa tiền thưởng tháng này của chị đó. Thích mua ǵ th́ mua.
Khuê Bích cười to:
- Cha! Qua cơn bĩ cực tới hồi thới lai rồi. Cám ơn mẹ và chị.
Tâm kêu lên:
- Trời ơi! Bữa nay xổ nho nữa ta.
Mở ví ra xăm soi chiếc ch́a khoá có đính kèm một cái mặt nạ nhỏ, Bích bảo:
- Nghe d́ Bảy nói, em bắt chước nói theo vậy mà.
- Em quậy nữa th́ phúc bất trùng lai chứ không có thới lai đâu nha.
- Biết rồi! Làm như người ta là chuyên gia quậy không bằng.
Tâm dài giọng:
- Chuyên gia quậy đâu đáng sợ băng quậy nghiệp dư lâu lâu bùng một bữa.
Bích tủm tỉm cười, Tâm bất chợt hỏi:
- Thằng Phương ṛm bây giờ c̣n ṛm hết?
Bích lắc đầu:
- Hết rồi! Dân du học làm sao ṛm được. Anh chàng bây giờ trông oách lắm.
Khuê Tâm nheo mắt:
- Có thể làm hoàng tử trong mộng của các con nhóc như em phải không?
Bích vênh mặt:
- Em hả? C̣n xơi mới có người vào được giấc mộng của em để làm hoàng tử.
Tâm khẽ lắc đầu:
- Cứ câu như vậy nói hoài không hay ho ǵ đâu. Rốt cuộc chẳng biết người nào không vào được giấc mộng của người nào đây. Cứ vênh váo cho lắm vào rồi một ngày kia giật ḿnh than: "Trời ơi sao tôi lại cô đơn thế này".
Khuê Bích cười to trêu:
- Trời ơi sao chị lại sến thế này.
Tâm dỗi:
- Không nói chuyện với mày nữa!
Bích tâng tâng chùm ch́a khóa trên tay:
- Em đi đổ xăng xe đây! Mà quên trước khi đi phải xạc pin cái di động nữa chứ! Tất cả sẽ lại bắt đầu một ngày mới.
Khuê Bích líu lo hát. Rất vô t́nh cô lại nghêu ngao: "Hỏi đá xanh rêu bao nhiêu tuổi đời".
Dắt xe ra, Bích đề không nổ, đạp cũng không xong. Xe với cộ, mới đắp mền một tháng đă dở chứng. Không lẽ gọi điện nhờ thằng Nghĩa tới xem xét dùm? Chắc Bích không trơ mặt đến mức đó. Thôi th́ tự thân vận động cho quen. Đầu phố có chỗ sửa xe mà.
Chiếc Mio thương ngày nhẹ nhàng, thanh lịch là thế, sao bây giờ nặng phát khiếp thế này. Chưa dắt được bao nhiêu Bích đă oải, th́ có tiếng xe thắng kít kế bên.
Giọng gă thanh niên đẹp trai quán Net vang lên ngọt xớt:
- Xe hư hả Bambi?
Bích chợt thấy rộn ră. Cô chớp mi trước khi trả lời:
- Không phải hư, nhưng đề đạp ǵ nó cũng không lên tiếng. Có lẽ tại nó bị giam lâu quá.
Đồng bật cười:
- Lạ thật! Những ǵ liên quan tới em dường như đều mất tự do?
Bích thản nhiên:
- Sự thật là vậy.
- Đề không được chắc b́nh bị khô, dắt qua quán tôi sẽ sửa hộ em.
Bích lắc đầu:
- Vua chích choè sẽ trừ lương chú cho xem.
- Không sao! Làm việc thiện đâu sợ trừ lương, đứng đây chờ tôi nhé.
Dứt lời Đồng phóng chiếc Vespa vào quán rồi nhanh lẹ quay trở ra dắt xe cho Bích. Ngoạn lườm lườm khi biết Đồng sắp làm ǵ:
- Quán này thành quán sửa xe mất.
Đồng cười cầu hoà:
- Thông cảm đi ông chủ. Bambi sẽ làm thay phần việc của tôi. Ông cứ sai bảo cô ấy.
Bích bất ngờ v́ những ǵ vừa nghe. Cô định phản đối nhưng trước cái nháy mắt của Đồng không hiểu sao cô lại ngoan ngoăn bảo:
- Vâng! Em phải làm ǵ đây? Anh cứ nói thưa anh chủ.
Ngoạn chép miệng:
- Quán này phục vụ là đàn ông con trai. Em chịu khó ra sau rửa ly tách vậy.
Đồng kêu lên:
- Cứ để ly tách ấy cho tôi ông chủ ơi! Dẫu sao cô Bambi cũng là khách ruột của quán mà.
Ngoạn lầu bầu:
- Nói vậy th́ thôi! Tôi chẳng có cửa nào để sai bảo hết. Ai muốn làm ǵ th́ làm.
Bích nh́n theo Ngoạn rồi bảo:
- Đúng là chích choè lửa, dữ thật đó!
Đồng bật cười:
- Anh ta là Ngoạn, Ngoạn hiền khô hà.
- C̣n chú là ǵ.
- Đồng! Trần Tự Đồng! Cũng hiền khô hà.
Bích khen rất thật:
- Tên nghe hay hay.
- Cám ơn em đă khen, Bambi.
Bích hơi phật ư khi Đồng cứ gọi ḿnh là Bambi chớ không quan tâm hỏi tên cô.
Ngồi xuống ghế gần đó, Bích nh́n Đồng kiểm tra b́nh ác quy. Anh tháo bugi ra lau rồi khởi động. Xe nổ ngon lành.
Bích thắc mắc:
- Nó bị bệnh ǵ vậy chú?
- Bị cảm lạnh v́ bị giam lâu ngày. Mà h́nh như xăng cạn rồi. Vậy là ngoài cảm lạnh nó c̣n đói nữa.
Khuê Bích cười, Đồng thích thú nh́n cái đồng điếu trên khoé miệng của cô. Đồng bảo:
- Tôi sẽ đi đổ xăng hộ nếu em tin tôi không bắt cóc chiếc Mio này đem bán.
Bích im lặng, Đồng nói tiếp:
- Tôi không có vật ǵ để làm tin đâu, chiếc vespa cổ kia là của vua chích choè chớ không phải của tôi.
Bích nh́n Đồng thấy nóng mặt v́ tự ái.
Đồng tủm tỉm:
- Tôi đùa thế thôi, đừng nghĩ ngợi ǵ cả.
Bích chớp mi:
- Tôi không sợ mất xe mà chỉ sợ anh tốn tiền đổ xăng cho tôi, lương của anh ở đây liệu đưọc mấy đồng chứ?
Đồng hạ giọng:
- Tôi không hào phóng đến thế đâu Bambi.
- Đă nói tôi không phải Bambi.
Đồng thản nhiên:
- Với tôi em là Bambi.
Bích ấm ức:
- Không cần biết tên thật à?
Đồng gật đầ :
- Điều này làm em nhớ đến tôi nhiều hơn.
Khuê Bích vênh mặt lên:
- C̣n lâu! Tại sao phải nhớ một người không thèm biết cả tên ḿnh chứ?
Đồng nh́n vào mắt cô:
- Câu trả lời nằm trong tim em đấy. Tôi phải vào pḥng Net đây.
Bích chớp mi:
- Cám ơn anh đă sửa xe giúp.
Đồng nheo mắt:
- Cám ơn em đă chịu gọi tôi là anh. À xăng c̣n đủ chạy tới cây xăng ở ngă tư.
Bích bối rối v́ ánh nh́n của Đồng. Cô phóng xe ra cổng nhanh đến bất ngờ.
Vừa rong xe, Bích vừa suy nghĩ về Đồng. Thật ra hắn là người như thế nào nhỉ? Cái dáng vẻ ung dung tự tại đó không thể có một xuất thân bần hàn, nhưng rơ ràng Đồng đang phụ việc cho quán Net mà.
Nhún vai, Bích cố hất Đồng ra khỏi tâm trí ḿnh. Anh ta chả là đinh ǵ mà dám phách lối không thèm biết tên cô. Đúng là ngạo mạn! Khuê Bích giận ḿnh đă hỏi tên hắn rồi lại c̣n khen hay. Ngay bây giờ cô nên loại Trần Tự Đồng ra khỏi bộ nhớ đi.
Đổ đầy b́nh xăng, Bích tới nhà Thúy Quỳnh rồi nhấn c̣i xe.
Con nhỏ ra mở cổng và reo lên:
- A! Mày được trả chân đi rồi hả?
Bích chạy xe vào nhà:
- Mẹ tao cũng phải nghĩ lại chứ! Giữ xe đâu phải là thượng sách.
Quỳnh ngồi xuống ghế:
- Nếu tới sớm mày đă không gặp tao.
- Lại đi nhà sách à?
- Không tao vào Diamond Plaza ngắm quần áo.
Bích bĩu môi:
- Chán! Tao chỉ vào những chỗ mua sắm khi túi có tiền.
- Tao biết nên đă không rủ mày. Nếu đi với tao mày đă gặp người quen rồi.
Bích ṭ ṃ:
- Ai vậy? Đừng nói là bọn tép riu Sơn Nghĩa nha?
Thúy Quỳnh hóm hỉnh:
- Tôm càng xanh chứ không phải tép. Một đôi luôn.
- Đôi nào vậy ḱa? Mày nói đại cho rồi. Úp mở hoài mắc ghét.
- Là ông Phương và nhỏ Tú Trinh.
Bích liếm môi:
- Vậy hả? Một đôi không nên gặp.
Quỳnh vô tư:
- Có ǵ đâu! Chào một cái rồi đường ai nấy đi. À! Tao nghe nói, cô Kim có ư chọn tay Phương cho nhỏ Tú Trinh nhưng anh ta lại không chọn nó.
Bích cười khẩy:
- Không chọn nó mà đi mua sắm với nó. Thật khó tin!
Quỳnh thủng thỉnh nói:
- Bộ đi chung là phải có ǵ với nhau sao? Anh ta thích mày.
Bích khựng lại rồi buột miệng:
- Nhảm!
Thúy Quỳnh nói:
- Anh Thành nói với tao như vậy. Phương nhờ ảnh xin tao số phone của mày. Tao chắc ông ta đă gọi mày.
Bích ậm ự:
- Phương mời tao đi ăn khao mừng ảnh có việc làm, chứ chẳng có ǵ đặc biệt.
- Mày sẽ đi chứ?
- Tao không biết.
- Sợ d́ Linh à?
- Không! Tao không muốn rắc rối.
Quỳnh gật gù:
- Vậy cũng phải.Chỉ tội nghiệp ông Phương sẽ thất vọng khi chờ mày.
Bích nh́n lên trần nhà:
- Anh ta không thích tao tới mức độ thất vọng đâu "Vắng mợ chợ vẫn đông". Chính mày đă nói thế mà.
- Nhưng lỡ Phương nhóm chợ để chờ mỗi ḿnh mày th́ sao.
- Không có chuyện đó đâu. Tao dám chắc.
Thúy Quỳnh im lặng. Một lát con nhỏ mới nói:
- Tao c̣n gặp một đôi khác nữa, thằng Sơn với con mắm Trúc Ly. Tụi nó mời tao cà phê th́ tao uống chứ sợ ǵ chuyện mất ngủ.
- Hai đứa nó thành một đôi từ hồi nào ḱa?
- Chắc từ tối sinh nhật Tú Trinh, sao thằng Sơn chịu nổi con buôn dưa lê, cà tím ấy nhỉ?
Khuê Bích cười:
- Nồi nào úp vung ấy. Thằng Sơn cũng là đứa đâm bị thóc, thọc bị gạo. Ngoài mặt luôn nói lời hay lẽ phải nhưng nó lại là đứa nhỏ nhen, hay để bụng và thù vặt nhất trong đám con trai lớp ḿnh.
Quỳnh đồng t́nh:
- Tao cũng thấy như vậy. Nếu tối đó đứa ăn bạt tay là nó th́ mày kể như toi. Nó sẽ trả thù cho xem.
Bích vênh mặt:
- Tao đâu phải đứa yếu bóng vía. Cho dù là nó tao cũng không ngán.
Thúy Quỳnh chép miệng:
- Nhưng tao ngán khi nghe nó hỏi rối hỏi ren về mày.
Bích nhíu mày:
- Nó hỏi ǵ?
Qùynh ngập ngừng:
- Nó hỏi dạo này mày có quen ai không. Nó hy vọng thấy mày có một t́nh yêu đẹp.
Bích bĩu môi:
- Đúng là lăng nhách.
- Tao cảm giác nó có mục đích hỏi thế.
- Mục đích ǵ ngoài tật ṭ ṃ nhiều chuyện?
Thúy Quỳnh nói:
- Mày phải đề pḥng thằng Sơn. Tao sẽ t́m hiểu xem ư nó muốn ǵ.
Khuê Bích chống cằm:
- Nó muốn ǵ nhỉ? Nhớ hồi đầu năm nó có theo tán tỉnh, tao đă cười và gọi nó là Baby. Không lẽ v́ vậy mà nó để bụng tới bây giờ?
Thúy Quỳnh liếc Bích:
- Nếu đúng vậy cũng tại mày. Nghĩa là đứa hiền lành, nó sẵn sàng bỏ qua, c̣n thằng Sơn lại khác. Nó sẽ hại mày khi có cơ hội.
Khuê Bích bĩu môi:
- Đồ tồi! Tao có làm ǵ nó đâu!
Thúy Quỳnh xua tay:
- Dẹp chuyện đó đi. Tao nghĩ đă tới lúc mày nh́n lại ḿnh rồi đó.
Bích xịu mặt:
- Lại bị lên lớp, chán thiệt!
Hai đứa rơi tỏm vào cơi riêng. Một lát sau Bích hỏi:
- Mày có thích anh Thành không?
Quỳnh lắc đầu:
- Tao không biết. Mà mày không thích anh Phương thật à?
Khuê Bích so vai:
- Tao cũng không biết luôn. Nhưng thật không dễ nếu cạnh anh ấy là Tú Trinh. Tao không muốn vây vào con nhỏ đó.
Thúy Quỳnh nheo mắt:
- Mày biết dè dặt là có tiến bộ. Nói thật so với mày, Tú Trinh chả có điểm nào hơn. Nhưng nó sẽ không để yên nếu mày thích anh Phương.
Khuê Bích khó chịu:
- Đơn giản là tao không ấn tượng lắm về Phương chứ tao sợ ǵ Tú Trinh.
- Tao chưa nghĩ ra người thế nào mới gây ấn tượng với mày.
Bích xa xôi:
- Một người khiến mày nhớ đến dù mày không muốn. Một người thậm chí không thèm biết đến tên mày, nhưng tên hắn ta mày lại khắc vào tim. Một người mày thấy vui khi được gặp.
Thúy Quỳnh nh́n Bích trân trối:
- Phải mày vừa phát biểu hông vậy?
Khuê Bích khoát tay:
- Tao vừa thí dụ về một nhân vật có thể gây ấn tượng với tao.
- Nhân vật nào vậy?
- Th́ nhân vật X... Y nào đó.
Quỳnh dài giọng:
- Bí mật nhỉ! Mày định giấu cả tao à? Ai vậy? Phải gă chú ở quán Net không?
Khuê Bích gằn:
- Không!
Thúy Quỳnh hỏi tới:
- Vậy là ai?
Bích lắc đầu:
- Không biết!
Quỳnh soi mói:
- Mày lạ lạ sao ấy!
Bích đanh đá:
- Lạ cái đầu mày. Nếu có gă X, gă Y ấy thật, tao hứa sẽ cho mày xem mặt. OK?
Thúy Quỳnh tủm tỉm cười:
- Mày chằn quá. Nếu có gă X, gă Y nào đó cũng chạy mất trước khi tao được xem mặt.
Bích ấm ức làm thinh. Cô thoáng nghĩ tới Đồng. Có phải hắn là gă X, gă Y trong tâm trí cô không?
Hắn tưởng Bích chỉ nhớ tới hắn chỉ v́ hắn không thèm hỏi tên cô à? C̣n hơi lâu.
Đồng láu cá lắm, nhưng Bích có phải là Bambi đâu mà mắc lừa. Cô sẽ không thèm qua quán Net ấy nữa. Nhất định như thế.
Bích hất hàm bảo Quỳnh:
- Về mày!
Thúy Quỳnh nhăn nhó:
- Đợi đă! Tao chờ Thuỷ Hương lấy cái đĩa nhạc làm ǵ vội dữ vậy?
Bích lầu bầu:
- Nh́n thằng Sơn với con Ly tao ngứa mắt quá.
Quỳnh nói:
- Quán th́ đông. Thiếu ǵ cặp để nh́n, ai bảo mày nh́n nó.
Bích vừa dứt lời th́ Thuỷ Hương và Tú Trinh vào. Hai đứa ngồi xuống kế bàn cô và Quỳnh đang ngồi.
Giọng Tú Trinh đầy cố ư:
- Ủa! Nghĩa đâu Bích?
Bích mím môi:
- Sao lại hỏi ḿnh?
- Tại ḿnh nghe Sơn nói Bích và Nghĩa lập lại hoà b́nh rồi.
Bích hờ hững:
- Vậy à! Trinh nên tiếp tục nghe Sơn để biết về Nghĩa ở đâu.
Ở bên bàn kia, Trúc Ly hỏi vọng sang:
- Chuyện ǵ có cả tên Sơn thế?
Thuỷ Hương dài giọng :
- Gớm! Mày đăng kư bản quyền chưa mà không cho Khuê Bích nhắc đến Sơn.
Trúc Ly cười tít mắt:
- Của ḿnh th́ là của ḿnh, mất đi đâu được mà phải bản quyền cho mệt.
Thúy Quỳnh liếc vội Bích rồi quay sang Hương:
- Cho tao mượn cái đĩa.
Thuỷ Hương hề hà:
- Từ từ đă.
Vừa nói con bé vừa cho tay vào túi xách lục lọi. Tú Trinh nh́n Bích:
- Sao tối thứ bảy Bích không tới quán Sỏi đá? Ḿnh và anh Phương chờ măi.
Bích từ tốn :
- Ḿnh đă nói với anh Phương là không đi được rồi mà.
- Thật tiếc cho Bích. Nhạc tiền chiến tuyệt lắm. Anh Phương rất thích. Ḿnh cũng vậy.
- Chẳng có ǵ tiếc, ḿnh đâu thích nhạc tiền chiến, nhạc đó chỉ thích với ông già bà cả.
Tú Trinh mỉm cười:
- Khuê Bích đúng là Khuê Bích.
Bích nóng mặt v́ câu lững lờ của Tú Trinh. Quay đi chỗ khác, cô lại đụng nụ cười của Sơn. Nụ cười nhếch mép Khuê Bích ghét cay ghét đắng. Thấy cô nh́n, Sơn ṿng tay ôm Trúc Ly. Nó làm như thế giới này chỉ tồn tại hai đứa chúng nó không bằng, sao nó lại rẻ tiền thế nhỉ?
Khuê Bích khinh khỉnh quay đi và liên tưởng đến Phương, chẳng biết khi ngồi trong quán Sỏi Đá nghe nhạc tiền chiến, Phương có âu yếm ṿng tay ôm Tú Trinh như thế kia không?
Khuê Bích nghe Thúy Quỳnh nói:
- Bọn này về trước nghen.
Trinh tử tế:
- Có nhắn ǵ cho anh Thành không. Ḿnh nhắn cho.
Quỳnh cười rất tươi:
- Một tin nhắn có mấy trăm đồng. Ḿnh đâu làm phiền Trinh.
Bích đứng lên theo Quỳnh:
- Tổng chào nha!
Tú Trinh ra vẻ thương hại:
- Bích nên t́m cho ḿnh một tài xế để khỏi phải đi cùng Quỳnh.
Khuê Bích chưa biết nói ǵ, Quỳnh đă ré lên:
- Ê đừng xúi bậy nha! Bích vừa cắt được mấy tay tài xế đeo bám, nó chưa kịp mừng nữa là, tui nghĩ người nên t́m tài xế là bồ đó Tú Trinh.
Hai đứa ra băi gởi xe. Vừa dẫn xe, Thúy Quỳnh vừa lầm bầm:
- Bọn ma nữ lắm điều nhiều chuyện!
Khuê Bích thản nhiên:
- Kệ xác chúng, tao chả hề hấn ǵ.
Quỳnh hỏi:
- Mày về nhà à?
- Tao lên mạng, mày lên không?
- Đến tận quán Net trước nhà mày có hơi bị xa, tao lười lắm.
Bích nói:
- Tao đâu vào quán đó, ghé điểm nào gần đây được rồi.
- Vậy th́ online.
Hai chị em chạy xe tới điểm Internet gần đó. Bích háo hức mở hộp mail. Cô hí hửng như trẻ con được quà khi nhận thư.
Bambi Azkaban !
Tôi gọi như đang chiêu hồn ḿnh.
Mấy hôm liền quán buồn hiu, trống vắng.
Tôi trông ṃn mắt, chờ héo tim nhưng không thấy em.
Bàn phím gơ ra những hàng chữ vô hồn.
Con chuột chạy ṿng vèo chẳng biết click vào đâu.
Em đang bị cầm tù hay chính tôi bị cầm tù trong hoài niệm về em?
Nhâm nhi ly cà phê, cà phê không đắng.
Nhâm nhi nỗi nhớ, nỗi nhớ nâu đen.
Cà phê Net chờ một Nick name quen không thấy.
Em ở đâu trong Web Tṛ đùa?

Bích có cảm giác khi đọc email của Hoàng tử Lai. Anh ta khiến cô ngạc nhiên hết sức. Một email y như một bài thơ, anh ta thật dễ sợ khi dám viết cho Bích như vậy.
Hổm rày Bích không qua quán Net nữa. Ngồi ở nhà, cô ngửi mùi cà phê và xua đi ư nghĩ nhớ đến gă không thèm hỏi đến tên cô.
Tên Bích gă chẳng hề biết vậy mà gửi mail làm cô hoa mắt khi đọc mới ghê chứ!
Im lặng suy nghĩ. Một lâu Bích gơ phím:
Hoang tu Lai TranTuDong !
Hú ba hồn bảy vía.
Tôi đang triệu hồn anh đây.
Đừng lang thang trên mạng nữa.
Tôi không tồn tại trong trang Web Tṛ đùa của anh đâu.
Trong ngôi nhà vuông vức kính cổng cao tường.
Tôi là Nguoi tu Azkaban.
Trong quán cà phê Net.
Tôi là một Bambi như cách anh gọi.
Thế ở đâu tôi mới chính là tôi.
Với họ tên đàng hoàng?
Từ ô cửa sổ tí teo.
Hương cà phê theo gió len vào.
Tôi không nhâm nhi cà phê mà nhâm nhi mùi của nó.
Mùi cà phê không đắng.
Nên nỗi nhớ cũng không màu.
Cà phê Net rớt mạng thôi không online nữa.
Hoàng tử ơi đóng hộ cho tôi trang Web Tṛ đùa.

Ngồi bên cạnh Thúy Quỳnh chợt bật cười làm Bích giật ḿnh nh́n sang.
Th́ ra con nhỏ đang đọc truyện cười trên mạng. Vậy mà cô tưởng, không có tật sao lại giật ḿnh ḱa?
Bích thở phào nhẹ nhỏm. Gởi mail đi rồi cô thấy vui vui. Đồng sẽ thế nào khi nhận được thư nhỉ? Chắc hắn sẽ đi tới đi lui trong pḥng Net và tức v́ bị Bích bắt đóng trang Web ảo của hắn lại.
Bích tủm tỉm cười khoái chí. Cô đọc tiếp lá thơ ngắn của X-men ấn tượng.
Hà! Vậy mà Bích tưởng X-men đă quên ḿnh rồi chứ.
"Người tù Azkaban !"

Chương 5

"Mỗi tối anh đều online từ mười một đến mười hai giờ. Nếu được chúng ta sẽ chat. Anh không thích mail, thông cảm nhé cô bé".
Bích x́u mặt xuống, chat với X-men thú vị thật, nhưng ở thời điểm gọi là giờ vàng cấm cung đó Bích chịu thua. Chỉ c̣n hi vọng ba mau mau về để tậu máy tính mới cho cô thôi. Biết viết ǵ cho X-man đây? Có lẽ nên im lặng là hơn.
Bích khều tay Quỳnh:
- Về chưa Quỳnh.
- Ủa, mày nghỉ chơi sớm vậy?
- Tao gởi mail chớ có chơi ǵ đâu.
Quỳnh nheo mắt:
- Gởi cho ai vậy? Chắc không phải cho ông Phương hay thằng Nghĩa chứ?
Bích lườm:
- Hỏi ǵ lắm thế! Về.
Trả tiền thuê máy, Quỳnh lầu bầu:
- Mày bày đặt bí mật hả? Sau này có ǵ buồn vui đừng kiếm tao để tâm t́nh nhé!
Khuê Bích làm thinh mặc kệ Thúy Quỳnh cau có, phóng xe đi trước.
Tới nhà, Bích nh́n sang quán Net. Buổi trưa vắng teo. Trên sân không thấy chiếc Vespa cũng chẳng thấy ai.
D́ Bảy mở cổng, Bích dắt xe vào. Hai d́ cháu cặm cụi ăn cơm trong im lặng.
Bà Bảy lên tiếng trước:
- Con sao vậy?
Bích nuốt vội miếng rau:
- Dạ có sao đâu.
- Im như thóc thế? Lại bị mắng à?
- Làm ǵ có. Tại con đang suy nghĩ.
- Nghĩ ǵ mà quên nhai cơm.
Bích kêu lên:
- Trời ơi! Biết nói sao đây? Tóm lại con không giải thích được.
Vội vă uống nước, vội vă lên lầu. Nh́n qua ô cửa sổ, Bích không thấy ǵ ngoài giàn huỳnh anh dày đặc hoa vàng bao quanh quán Net.
Lên giường dỗ giấc ngủ trưa, Bích không biết nên nghĩ tới ai để có cơn mộng đẹp.
Điện thoại reo làm Bích giật ḿnh. Một hồi, hai ba hồi. Đứa quỷ nào thế nhỉ? Bích không thèm nhấc máy. Chuông tự động tắt. Cô nhắm nghiền mắt rồi mở ra khi bà Bảy gắt:
- Điện thoại của con ḱa.
Bích buột miệng như một thói quên:
- Đưa nào vậy d́?
- Không biết! Một thằng giọng lạ hoắc.
Cầm ống nghe, Bích khá bất ngờ khi nghe tiếng của Đồng:
- Chào Bambi.
Bích chớp mi:
- Tôi không phải là Bambi.
- Nhưng vẫn thích được gọi là Bambi để rồi càu nhàu trách móc?
Bích lảng đi:
- Tôi nhớ ḿnh đâu nợ tiền ở quán Net.
Đồng cười cười:
- Đúng vậy? Chỉ có tôi nợ em thôi.
- Nợ ǵ nhỉ? Khó hiểu quá.
- Lâu rồi không thấy em qua quán.
- Tôi bận! Cũng mới vài ba hôm chớ có lâu ǵ?
Đồng nói ngay:
- V́ mong được gặp em nên với tôi một ngày dài hơn thế kỉ.
Bích cười khúc khích:
- Vậy à! Anh làm tôi cảm động ghe.
Giọng Đông trầm hẳn xuống:
- Khuê Bích này.
- Sao ư! Anh thật tài khi gọi chính xác tên tôi.
Đồng cười khẽ:
- Tên đẹp thế kia làm sao tôi gọi sai cho được.
Bích cau mày. Cô chưa nghĩ ra từ đâu Đồng biết tên ḿnh th́ Đồng đă nói tiếp:
- Chúng ta có thể gặp nhau không?
Bích do dự:
- Có lẽ là không. Tôi rất bận, anh muốn nói ǵ th́ cứ nói.
Đồng nhỏ nhẹ:
- Tôi đă nhận email. Chính v́ lá thơ đó tôi mới quyết định điện thoại cho em. Em có cách chơi chữ thật đặc biệt. Tôi thích những lời em viết.
Bỗng dưng Bích chân t́nh:
- Tôi cũng thích lá thư của anh. Nhưng điều này không có nghĩa chúng ta phải gặp nhau ở trong quán của Vua chích choè.
- Em ngại v́ tôi là nhân viên của Vua chích choè? Chúng ta sẽ gặp nhau nơi khác vậy.
- Không phải! Với tôi con người quan trọng hơn công việc anh ta đang làm. Tôi chưa biết ǵ về anh ngoài cái tên Trần Tự Đồng.
Đồng nói:
- Muốn biết về một người không ǵ hay bằng phải thường gặp họ để tṛ chuyện.
- Anh định dụ dỗ con nít chắc.
Đồng láu cá:
- Đâu có! Tôi chỉ thích dụ dỗ người nhỏ hơn tôi vài tuổi thôi.
Bích bật cười:
- Anh nghĩ thiên hạ thời nay dễ dụ lắm sao?
- Tôi không nghĩ vậy. Tôi thích làm những việc khó hơn sức ḿnh.
- Thí dụ như việc ǵ?
Đồng từ chối:
- T́m cho bằng được người trong mộng.
Khuê Bích chắc lưỡi
- T́m cho ra người trong mộng, đúng là hơi khó nghen. Nhưng tôi chúc anh thành công.
- Cám ơn em, tôi nghĩ ḿnh đă thành công một nửa rồi. Nửa c̣n lại rất mong được em giúp.
Khuê Bích liếm môi:
- Chuyện này tôi nghĩ anh nên đăng báo mục t́m người thân may ra gặp được nàng chớ tôi th́ xin bó tay.
- Lời từ chối cũng là lời tư vấn hết sức dễ thương. Tôi sẽ suy nghĩ thêm có nên thực hiện lời tư vấn này không.
- Nên quá đi chứ!
Đồng bỗng chuyển tông:
- Em muốn biết về tôi phải không?
Bích nhẹ tênh:
- Ṭ ṃ là bản chất con gái mà.
- Tôi chưa thấy bản chất này ở em.
- Tôi sẽ thể hiện ngay đây. Này! Anh đang trong giờ làm việc mà sao rảnh vậy? Không khéo Vua chích choè cắt hợp đồng với anh đó.
Đồng cười khẽ:
- Cám ơn em đă lo lắng. Tôi làm việc không kư hợp đồng v́ lương có bao nhiêu đâu mà.
- Nhưng thật ra anh là ai? Sao lại biết số điện thoại và tên của tôi?
- Thời hiện đại, biết số phone và tên của một cô gái có ǵ là khó.
Bích mỉa mai:
- Anh có vẻ kinh nghiệm nhỉ!
Đồng thản nhiên:
- Tôi rất nhiều kinh nghiệm. Nếu em cần cứ nhờ giúp. Tôi rất sẵn sàng.
Bích châm chọc:
- Anh đúng là có khẩu khí của nhân viên quán. Lúc nào cũng rất sẵn sàng. Nhân viên quán, phục vụ quán. Chậc! Tôi nghĩ anh phải là người khác cơ. Trần Tự Đồng.
Đồng lơ lững con chuồn chuồn:
- Anh cũng có một vài người khác ẩn trong ḿnh. Nếu gặp nhau ở quán, em hăy xem tôi là nhân viên phục vụ.
- Thế ở đâu anh mới chính là anh?
- Ở trong tim em.
Khuê Bích nóng mặt. Cô kêu lên:
- Nhảm!
Rồi gác máy! Trần Tự Đồng đúng là quỉ sứ, anh ta cứ gài Bích rơi vào bẫy, mà cô cũng ngốc nữa.
Giận dỗi, Bích đi tới đi lui trong pḥng. Vén màn cửa sổ cô nh́n qua bên kia đường. Buổi chiều bắt đầu xuống cho hương cà phê lan man.
Hương cà phê không đắng nên Bích tha hồ nhâm nhi. Chỉ e rằng rồi cô sẽ nghiện cà phê dù không uống giọt nào.

o0o

Đồng vừa ngồi xuống bàn ăn đă nghe giọng ông Lữ gay gắt:
- Con ở đâu về vậy?
Đồng cầm đũa lên:
- Dạ ở nhà bạn.
Ông Lữ lừ mắt:
- Bạn nào?
Đồng ậm ự:
- Có nói ba cũng không biết, con mời nội, mời ba và d́ ăn cơm.
Ông Lữ mỉa mai:
- Hừ! Con nhiều bạn quá nhỉ, chắc cũng một lũ lười học ham chơi vô trách nhiệm với gia đ́nh, tối ngày tụ tập đàn đúm như con.
Đồng làm thinh, Ông Lữ lại nói:
- Đă là năm cuối nhưng chẳng khi nào ba thấy con cầm quyển vở trên tay. Tệ thật.
Bà Phượng tằng hắng:
- Thôi mà! Trời đánh c̣n tránh bữa ăn đó. Có để thằng nhỏ nuốt trôi miếng cơm không?
Ông Lữ nh́n bà:
- Nhưng có lúc nào con gặp được nó ngoài giờ ăn. Má phải để con dạy nó chứ?
Bà Phượng kêu lên:
- Dạy con vào giờ ăn à? Mày tra tấn nó th́ đúng hơn. Không những thế, mày c̣n dằn vặt tao nữa.
Bà Yến vội vàng lên tiếng:
- Xin má bớt nóng. C̣n anh nữa, để cho con ăn cơm.
Đồng nghẹn ở cổ, anh thấy no ngang không muốn động đũa dù món tôm kho tàu là món khoái khẩu của anh. Không khí bữa ăn nặng trịch xuống. Bà Yến liền trở tài vợ đảm, mẹ hiền, dâu thảo bằng cách gắp thức ăn cho chồng, đơm cơm cho con và thêm canh cho mẹ chồng.
Bà luôn miệng nhắc Đồng ăn nhiều vào. Có thực mới vực được đạo. Nghe bà đăi bôi, Đồng chỉ thêm ngao ngán. Anh lầm ĺ nhai nuốt chẳng cảm giác ngon lành.
Ông Lữ bỗng hỏi:
- Con chơi thân với Mai Hoàng không?
- Ủa! Sao ba hỏi tới con bé đó?
- Ba đang làm ăn với công ty của ba nó. Tuần sau gia đ́nh đó tân gia. Ba muốn con đi cùng.
Đồng buông đũa xuống:
- Con có phải trẻ nít đâu mà ăn ké theo ba mẹ, con không thích v́ con không thân với nhỏ đó.
Ông Lữ nghiêm mặt:
- Ông Chinh, bố Mai Hoàng mời cả gia đ́nh ḿnh. Biết hai đứa học chung ông mời riêng con cả mấy lần. Con phải đi dù không thân với nó.
Đồng xụ mặt khó chịu. Bà Phượng nói ngay:
- Đừng đưa cháu tao vào những cuộc làm ăn mua bán của mày nghe.
Ông Lữ vẻ khó chịu:
- Đây là giao thiệp b́nh thường! Má nói nghe kỳ quá.
Bà Phượng nói:
- Thằng nhỏ đă không thích, mày cố ép, tao thấy không b́nh thường chút nào.
Ông Lữ phản ứng:
- Nó lớn rồi, phải làm quen với môi trường công việc chớ không thể tối ngày bia bọt, gái gú. Nó phải vừa học vừa làm mới khôn ra.
Bà Yến ngọt như đường:
- Anh thư thả cho con nhờ. Bắt nó vừa học vừa làm tội lắm. Lỡ nó thi hỏng tốt nghiệp th́ khổ.
Bà Phượng kêu lên :
- Làm ǵ mà rớt tốt nghiệp. Cháu tôi đâu tệ lậu dữ vậy. Hừ ! Chưa thi đă trù thằng nhỏ nghĩa là sao?
Ông Lữ bực bội:
- Ai trù ẻo ǵ nó. Má tưởng cháu má siêng năng chăm chỉ lắm hả. Nếu siêng nó đă đi du học chứ đâu lông bông như vầy. Là anh, lẽ ra nó phải làm gương cho em. Đằng này... thôi không nói nữa. Con chán lắm rồi!
Đồng đứng dậy băng băng ra pḥng khách. Bà Phượng gọi với theo:
- Con đi đâu?
Đồng cộc lốc:
- Đi đàn đúm. Nội khỏi phải lo!
Ông Lữ rít lên:
- Mày đứng lại thằng mất dạy. Nuôi mày ăn học để mày đối xử với người lớn như vậy à.
Đồng làm thinh. Ông Lữ dịu giọng xuống:
- Chờ đi! Ba muốn nói chuyện với con như với một người đàn ông thực thụ.
Bà Phượng lo lắng nh́n Đồng. Với bà Đồng măi măi là thằng bé con, Đồng c̣n bé bỏng hơn cả Huy, thằng em cùng cha kém Đồng ba tuổi, bà không cho ai nặng nhẹ thằng Đồng dù đó là ba nó.
Bằng giọng bức xúc bà hỏi:
- Mày định làm ǵ thằng bé? Ông Lữ ngần ngừ:
- Con muốn nó tập tành làm quen một số việc. Nó cần tập kiếm tiền là vừa.
Bà Phượng quyền hành:
- Bây ác vừa thôi, thằng nhỏ đang học, thời giờ đâu ra chớ? Từ giờ trở đi tao sẽ lo liệu thằng Đồng không phải kiếm tiền kiếm bạc ǵ cả.
Bà Yến vội lên tiếng:
- Má đă nói vậy, anh nghe theo đi.
Đứng dậy, đẩy mạnh cái ghế, ông Lữ hầm hầm:
- Rơ ràng má dung túng nó, thật tức điên lên được.
Nh́n ông bước lên lầu, bà Phượng nói với theo:
- Nó mất mẹ, tao phải thương nó nhiều chớ chả dung túng ǵ. Hứ! Bực ḿnh ở đâu về nhà trút lên con cái.
Đồng ngồi phịch xuống salon. Anh thường trách ba ḿnh là v́ những chuyện đại loại như vừa xảy ra.
Xưa nay ông không quan tâm đến con cái. Đồng muốn học, muốn chơi thế nào th́ tuỳ. Đúng như bà nội nói, thỉnh thoảng bực bội bên ngoài, ông về nhà hoạnh hoẹ anh rồi đâu lại vào đó.
Đồng không chăm học như Huy, chính v́ vậy anh chẳng tha thiết ǵ đi du học như nó. Dẫu sao ba cũng c̣n thằng Huy để nở mày nở mặt cùng thiên hạ.
Bà Phượng vội tới ngồi cạnh anh giọng vỗ về:
- Ba con nói ǵ thây kệ, tiền của con lúc nào cũng có sẵn, cần ǵ phải kiếm tiền. Mấy dăy phố mặt tiền là của mẹ mày để lại, không đứa nào có quyền động vô. Nội sẽ bảo ba mày sang tên cho mày, không sau này phiền phức.
Đồng thoáng thấy bà Yến nhếch môi. Anh thừa biết Huy đi du học bằng tiền cho thuê cả dăy phố mặt tiền ấy cho nên bà nhột nhạt khi nghe nội nói thế.
Đồng hờ hững:
- Con không nghĩ tới dăy nhà đó đâu nội.
Bà Phượng nhấn mạnh:
- Nó là của con, nghĩ tới hay không cũng vậy thôi.
Di động của Đồng reo lên trong túi. Anh thấy hiển thị số của Sơn.
Đứng dậy, Đồng nói:
- Con nghe điện một chút.
Ra hàng hiên, anh nghe máy. Giọng Sơn dài ra:
- Sao rồi ông anh? Câu măi vẫn chưa được cá à?
Đồng ậm ự:
- Từ từ chứ.
- Em hơi sốt ruột v́ từ từ có bị lâu, anh phải mạnh mồm vào chứ! Nghe anh Trí bảo anh vẫn chưa vào được ṿng trong hở? Chà! Lẽ nào sát thủ là hư danh? Nếu đúng vậy th́ em nhầm người rồi. Chắc phải t́m người khác quá!
Đồng khô khan:
- Chưa hết thời hạn đưa ra mà. Mày hối thúc để làm ǵ?
Sơn cười hề hề:
- Em đâu hối thúc ông anh. Em xin cung cấp một thông tin. Nghe đồn rằng con Bích đang khoái một thằng vừa đi du học về. Anh chậm chân chậm tay quá coi chừng thằng kia cuỗm con Bích mất là anh thua trắng.
Đồng vội vàng hỏi:
- Thăng đó như thế nào? Sao Bích quen được khi nó thuộc dạng kín cổng cao tường?
Sơn vẫn cười hề hề:
- Ờ Phương là chỗ quen biết cũ của nó. Hai đứa mới găp lại đây. Gă ta là nguyên nhân khiến thằng Nghĩa bị nhỏ Bích bợp tay. Gă nặng đô lắm đó. Anh liệu đi! Em cho anh số di động của nhỏ Bích nè. Thôi em stop nghe. Cần cung cấp thông tin ǵ cứ gọi em.
Đồng vào nhà. Bà Phượng vẫn c̣n ngồi ở Salon. Dúi vô tay anh một xấp giấy năm trăm ngàn, bà bảo:
- Cứ xài cho bơ ghét thằng cha mày!
Đồng nói:
- Con vẫn c̣n nhiều.
- Để dằn túi. Tiền mà chê à.
- Nội không sợ con đi đàn đúm, gái gú bia bọt như ba con nói hả?
Bà Phượng lắc đầu:
- Nội không sợ. Nội tin con là đứa không sa đà, dù con có nhiều tiền. Cứ chơi cho đă trước khi lao vào công việc. Như ba mày vậy. Giờ thời gian đâu mà chơi.
Đồng chợt buồn cười v́ lí lẽ của bà nội. Bà kể rằng ba anh là người không biết chơi. Hồi nhỏ lao đầu vào học, lớn lên lao vào làm việc. Ông không tiệc tùng, nhậu nhẹt, nếu những bữa tiệc đó không liên quan đến việc làm ăn.
Huy rất giống tính ông, nó cũng chỉ biết vùi đầu vào sách vở. Và nó đă sang Úc đă vào đại học. Dĩ nhiên tương lai của nó không tầm thường như tương lại của Đồng. Ba và mẹ nó có quyền hănh diện về con trai. Trong nhà có một đứa như Huy là đủ lắm rồi, Đồng không muốn làm mọt sách cũng không muốn trở thành nô lệ của công việc. Nhưng chẳng lẽ anh cứ là anh với cái tṛ cưa cẩm con gái v́ một lời thách đố. Hoặc anh cứ là anh vật vờ trong cái quán cà phê, với các cô nàng chỉ để vui một thời gian rồi đường ai nấy đi?
Điện thoại run lên. Đồng thấy số của Diễm Ái. Con nhỏ này anh mới quen, Ái cũng thuộc dạng cứng cựa, nhưng anh với cái mác thiếu gia rủng rỉnh tiền đă cưa đổ cô nàng khá dễ.
Con bé nhắn tin "Em đang ở quán Dạ Khúc. Anh đến nhé, em chờ".
Bà Phượng đứng lên:
- Nếu có đi chơi th́ đi sớm về sớm.
Đồng gật đầu:
- Vâng !
Đồng không hứng thú lắm với tin nhắn này. Anh đang rối ren bận rộn v́ Khuê Bích. Nhỏ đó chiếm hết tâm trí anh. Anh nôn nóng kết thúc độ cá cược này lắm rồi. Nếu đúng Khuê Bích đang khoái gă Phương nào đấy th́ hơi gay cho anh.
Cầm di động trên tay, Đồng nhắn trả lời Diễm Ái "Anh bận rồi, đừng chờ".
Đồng phóng ra như bị ma đuổi về quá Net của Ngoạn.
Dựng xe trong sân anh hỏi:
- Có cần tao vào pḥng máy không?
Ngoạn lắc đầu, Đồng tười cười:
- Vậy tao gởi xe ở đây. Mày trông nhé !
Ngoạn ngạc nhiên:
- Mày c̣n đi đâu nữa?
Đồng lấp lửng:
- Ờ! Tao đến đây là để tới đó mà!
Ngoạn chép miệng:
- Đúng là vô công rỗi nghề! Nếu thời gian biết lên tiếng, chắc nó đă cho mày biết một phút trị giá là bao nhiêu.
Đồng khoát tay:
- Khỏi lên lớp thằng quỷ!
Dứt lời anh băng qua đường tới cổng nhà Bích nhấn chuông. Không phải đợi lâu đă có một phụ nữ đứng tuổi mở hé cổng.
Đồng hết sức lễ phép:
- Dạ thưa cho cháu gặp Khuê Bích.
Bà Bảy nh́n Đồng từ đầu xuống chân:
- Cháu tên ǵ sao trông lạ quá!
Đồng cũng lễ phép:
- Dạ! Cháu tên Đồng, d́ từng nghe giọng cháu qua điện thoại rồi ạ!
Bà Bảy ngập ngừng:
- Vậy đứng chờ nghen.
Dứt lời bà đóng cổng lại. Đồng tủm tỉm cười. Anh đứng bắt chéo chân, dựa lưng vào tường, mồm huưt gió khe khẽ. Anh sẽ nói ǵ với Khuê Bích đây? Đồng vẫn chưa nghĩ ra, thôi th́ tùy cơ ứng biến. Khoảng này anh thừa kinh nghiệm mà.
Bích tḥ đầu ra:
- Anh đi đâu đây?
Đồng nh́n cô:
- Đi t́m một nửa của ḿnh.
Bích bĩu môi:
- Lộn địa chỉ rồi. Làm ơn... thăng giùm.
Đồng ĺ lợm:
- Chuyện quan trọng như vậy làm sao anh lộn được.
Bích lạnh lùng:
- Tôi không dư thời gian. Làm ơn đi.
- Anh sẽ đứng đây mỗi tối.
Bích nhún vai:
- Tùy anh! Tôi không cảm động v́ cái tṛ trồng cây si sến sến này đâu.
Dứt lời cô đóng cổng lại. Đồng tựa vách nhấn điện thoại. Hy vọng số di động thằng Sơn cung cấp đúng số của Bích.
Một, hai, ba, rồi bốn hồi chuông. Đồng mới nghe giọng Bích dè dặt. Cũng phải thôi Bích làm sao biết ai ở cái số lạ hoắc của Đồng.
Anh ngọt sớt:
- Là anh đây Bambi.
Bích im bặt. Mấy giây sau cô mới mở lời:
- Anh giỏi lắm! Cả số di động của tôi anh cũng biết. Tôi ngạc nhiên và ṭ ṃ về anh quá. Nhưng anh nên thôi diễn tṛ th́ hơn.
Đồng chưa kịp nói ǵ thêm, Bích đă cúp máy. Nh́n lên lầu, cửa sổ pḥng cô đă khép màn lại. Đồng tủm tỉm cười. Anh tin chắc Bích đang hết sức ṭ ṃ về ḿnh. Rồi con bé phải nghĩ tới anh cho mà xem.
Đứng tựa cổng, Đồng tiếp tục gọi vào di động của Bích. Con bé nhận điện thoại xong lại tắt.
Đồng nhắn tin:
- "Anh sẽ đứng thi gan cùng cột đèn. Chúc em ngủ ngon".
Ngay lúc đó mắt Đồng chói sáng vi ánh đèn. Một chiếc Dream dừng lại trước cổng. Cô gái trên xe nh́n anh ngạc nhiên:
- Cậu t́m ai à?
Đồng không chớp mi, anh nhận ra những nét giống nhau giữa cô ta và Bích.
Cũng rất lễ phép và lịch sự, Đồng nói:
- Dạ! Em t́m Khuê Bích:
- Vậy sao không nhấn chuông?
Đồng mỉm cười:
- Dạ có! Nhưng mà... chắc chị là chị của Bích?
Khuê Tâm gật đầu rồi chắc lưỡi:
- Con bé này thật là!
- Em đă gặp Bích rồi. Cô bé ra bảo em đi về.
- Vậy sao cậu không về?
Đồng thản nhiên:
- Em về th́ đâu c̣n tṛ ǵ cho Bích vui và tự hào có một cây si cây sến ngay nhà ḿnh.
Khuê Tâm bật cười:
- Cậu hiểu em tôi quá chứ!
Dứt lời cô nhấn c̣i xe. Tâm hỏi:
- Cậu vào nhà hay tiếp tục đứng đây?
Đồng chắc giọng:
- Em đứng đây.
Tâm tủm tỉm:
- Tùy cậu vậy.
Bà Bảy ra mở cổng. Thấy Đồng bà kêu lên:
- Ủa! Bích chưa xuống gặp cháu à?
Đồng lễ phép:
- Dạ xuống rồi, nhưng cháu vẫn phải chờ.
Tâm nói:
- D́ Bảy ơi nhắc cho cậu ǵ đây cái ghế.
Đồng xua tay:
- Dạ em đứng được rồi. Em tên Đồng.
Tâm hóm hỉnh:
- Tên nghe... Metal nhỉ.
- Vâng! Tên do ông nội em đặt cho đấy ạ.
- Vậy cậu Đồng cứ đứng chơi nhé.
- Vâng! Chị và d́ Bảy đừng bận tâm.
Cánh cổng khép lại, Đồng nh́n lên cửa sổ, anh thoáng thấy bóng Khuê Bích. Thế nào cá cũng cắn câu, chẳng cần hấp tấp. Hà! Khương Tử Nha c̣n phải ngồi câu cá bao nhiêu năm nữa ḱa.
Cổng mở ra, Bích nói một hơi:
- Anh thích người khác bị mắng lắm hả? Tôi không muốn bị vạ lây từ anh đâu nghen.
Đồng ngơ ngác:
- Ủa! Anh chúc em ngủ ngon rồi mà.
- Mới giờ này mà ngủ ǵ? Anh chỉ khiến người ta gặp ác mộng khi ngủ thôi.
Đồng ung dung nói:
- Chị em đă cho phép anh đứng đây. Em sẽ không bị mắng. Cứ vào ngủ thoải mái, anh không len vào giấc mơ của em đâu.
Bích bĩu môi:
- Anh anh em em ngọt quá hén!
Đồng nhắc nhở:
- Vào nhà đi, cứ mặc anh hoá đá ở ngoài này.
- Anh mà hoá đá. Hổng dám đâu! Anh hoá quỉ th́ có.
Đồng nheo nheo mắt:
- Nếu hoá quỉ anh sẽ là một gă quỉ đa t́nh v́ vậy em cũng không thoát khỏi tay anh đâu.
Bích khoát tay thách thức:
- Cứ thử xem!
Một chiếc taxi trờ tới đậu trước lề nhà Bích. Khiến cả hai đều phải nh́n v́ ṭ ṃ.
Khuê Bích chợt nhảy cẫng lên:
- Wá! Ba về! Ba về!
Cô lao về phía taxi với tất cả vui sướng. Trên taxi một người đàn ông bước xuống. Ông ta ôm Bích rồi hôn lên trán cô.
Bích hí hửng bá vai ông:
- Sao ba không báo trước sẽ về?
Ông Mẫn nói:
- À! Ba muốn bất ngờ, mà ba biết con là người trông ba nhiều nhất nhà.
Bích cười toe:
- Con nhớ ba chớ bộ.
Ông Mẫn cốc lên đầu Bích:
- Nếu máy tính không hư, con chẳng nhớ ba đâu nhỉ? Nào! Phụ ba khiêng nó vào.
Mắt Bích sáng rỡ:
- Nó nào cơ ạ?
- Chậc! Nó nào bây giờ.
Người tài xế mở cốp taxi lên. Thật mau mắn, Đồng bước tới chào ông Mẫn rồi hạ giọng:
- Để cho cháu ...
Hơi ngạc nhiên một chút, nhưng ngay tức khắc ông Mẫn hóm hỉnh:
- Chà! Hên thật, có sẵn cả thợ khiêng.
Bích dẩu môi:
- Cẩn thận đấy.
Đồng ngọt sớt:
- Anh biết rồi!
Bích tíu tít:
- Sao ba lại có sẵn nó vậy?
Ông Mẫn nói:
- À! Dễ thôi! Sáng nay ba điện thoại nhờ chú Thịnh đi ráp máy cho con, về tới nơi ba chỉ trả tiền rồi chở nó về nhà. Màn h́nh cũng mới luôn đấy.
Bích cười tít mắt:
- Ba đúng là số một la mă.
Bà Linh và Tâm ra tới. Ông Mẫn giang hai tay ôm hai mẹ con.
Khuê Tâm suưt xoa:
- Nhỏ Bích sướng ghê! Phần quà của nó to ơi là to, xịn ơi là xịn, mắc ơi là mắc.
Bà Linh cười:
- Nó nhớ máy vi tính chớ nhớ ǵ ba.
Thấy Đồng khệ nệ với thùng đựng màn h́nh vào, bà Linh hỏi:
- Bích chỉ chỗ cho người ta khiêng vào.
Tâm nheo mắt:
- Nghe chưa em! Nhớ chỉ chỗ cho người ta.
Bích lườm Tâm:
- Nghe rồi, thưa chị.
Quay sang Đồng, Bích nói nhỏ:
- Lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng anh vào nhà tôi đó nha.
Đồng chép miệng:
- Anh cũng muốn vậy nhưng chỉ sợ khó cho em.
Bích tṛn mắt:
- Khó về chuyện ǵ chứ?
Đồng để thùng máy xuống đất:
- Máy móc là chúa rắc rối. Để rồi em xem.
Ông Mẫn cũng mang vào thùng linh kiện khác. Đặt nó xuống ông hỏi:
- C̣n phải thuê người tới cài đặt nữa con gái ạ.
Đồng mau miệng:
- Cháu làm được thưa bác.
Ông Mẫn thở phào:
- Vậy th́ hay quá! Con bé đang nôn lên mạng đấy. Cháu cài đặt đi.
Đồng ngập ngừng:
- Dạ! Cũng phải cả buổi mới xong. Tối nay không kịp đâu ạ! Ngày mai cháu sẽ đến.
Khuê Bích chưa kịp nói ǵ, ông Mẫn đă bảo:
- Đành nhờ cháu vậy.
Đồng gật đầu:
- Vâng! Xin bác cứ an tâm!
Chào ông Mẫn, bà Linh và Khuê Tâm, Đồng ung dung trở ra cửa. Bích ấm ức bước theo:
- Đồ cơ hội! Tôi không cần anh đâu!
Đồng dịu dàng:
- Đừng nên nói như đinh đóng cột bất cứ vấn đề ǵ. Thế giới chuyển dịch từng giây em sẽ thay đổi cho xem. Đă hứa với bác, anh đâu thể làm khác.
Bích gân cổ lên:
- Nhưng mà... mà anh không phải là bạn tôi như ba tôi tưởng.
Đồng thản nhiên:
- Em cứ nói thật anh làm công cho pḥng Net trước nhà. Có sao đâu!
Khuê Bích chắc nịch:
- Đương nhiên tôi sẽ nói.
- Anh không mặc cảm hay xấu hổ với công việc của ḿnh "Con người quan trọng hơn công việc anh ta làm" Anh quí em v́ câu nói đó. Chúc ngủ ngon. Anh không len vào giấc mơ của em đâu Bambi.
Bước những bước sải dài, Đồng băng qua đường vào quán Net.
Đang ngồi nhịp chân theo nhạc. Ngoạn hất hàm:
- Sao rồi thằng kia?
Đồng ngồi xuống đối diện:
- Tao chờ một tin nhắn. Rồi mày xem.
Ngoạn nhún vai:
- Đúng là thời t́nh yêu trên ngón tay. Hồi năy có hai đứa ranh ngồi đây. Chúng không nói chuyện trực tiếp mà toàn nhắn tin cho nhau mới ghê chứ.
Đồng bảo:
- Có nhiều điều khó nói ra bằng lời nên chúng ta phải nhắn tin dù đang ngồi cạnh nhau.
Ngoạn gật gù:
- Mày kinh nghiệm nhỉ?
Đồng cười ngạo nghễ:
- Chuyện nhỏ.
Ngay lúc đó điện thoại của anh reo. Đồng hí hửng:
- Thấy chưa! Tin nhắn đấy!
Nh́n màn h́nh hiển thị, Đồng thấy hàng chữ "Mai anh đến mấy giờ"?
Tủm tỉm với tất cả khoái chí. Đồng trả lời: "Tùy Bambi".
Đồng lại nhận được tin nhắn: "Buổi chiều giờ nào tôi cũng ở nhà".
Đồng thao tác ngón cái: "Anh sẽ đến sau khi gọi điện mười phút".
Ngoạn nh́n Đồng:
- Trông mặt mày hạnh phúc một cách chân thật, yêu rồi à?
Đồng hơi khựng lại:
- Mày nói ǵ? Yêu hả? C̣n hơi khuya.
Ngoạn nói:
- Bất quá thua một chầu cá cược, bù lại được một t́nh yêu. Lời chớ đâu có lỗ. Nếu là mày, tao thà chịu thua độ.
Đồng đút điện thoại vào túi:
- Tao không phải là mày. Tao không thể bị thua độ. Thôi tao về.
Khuê Bích xem tivi nhưng thỉnh thoảng cô vẫn lướt mắt về chỗ đặt máy tính. Ba cô và Đồng đang ngồi trước màn h́nh và đang tṛ chuyện xem ra rất tâm đầu ư hợp.
Bích không hiểu sao ba vốn hơi khó với các thằng bạn của cô lại dễ dăi, thân thiện với Đồng nhanh như vậy.
Vừa cài đặt chương tŕnh, Đồng vừa tṛ chuyện với ba. Trông kiểu cách của anh ta mới thấy ghét chứ.
Bích ấm ức nhấn rờ mốt chuyển kênh liên tục nhưng vẫn không chọn được đài để xem.
Ông Mẫn chợt gọi to:
- Bích ơi!
Cô nhỏm dậy:
- Dạ!
- Cho ba và anh Đồng nước uống đi con.
Bích găi ót:
- Dạ... ba uống ǵ ạ?
Ông Mẫn hỏi :
- Cháu uống ǵ Đồng ?
Đồng nhũn nhặn:
- Dạ! Bác cho ǵ cháu uống thứ đó ạ!
Ông Mẫn búng tay:
- Hai cam vắt, con gái.
Bích liếc Đồng một cái bén ngót, cô thấy anh ta cười mà ứa gan.
Xuống bếp, cô mở tủ lạnh lấy cam ra làm nước. Thật ra Đồng là người tốt hay người xấu nhỉ? Bích luôn hoang mang khi nghĩ tới anh. Cô không phủ nhận ḿnh thích cái cách tṛ chuyện thông minh của Đồng. Nhưng mà thích tṛ chuyện th́ đă sao?
Cho đường vào ly nước cam, khuấy tan Bích bỏ những viên đá vuông vào. Chút tinh nghịch lướt qua đầu, Bích với tay lấy lọ muối gần đó cho vào ly nửa muỗng.
Sau khi để ly cam muối ấy lên cái đĩa xanh lá chuối, Bích lấy cái đĩa khác để ly c̣n lại lên, đặt cả hai vào chung một cái khay. Bích khệ nệ bưng ra.
Rất thận trọng, Bích đặt ly nước cam cô dành riêng cho từng người vào đúng vị trí.
Môi chúm chím, Bích cười:
- Ba và anh uống nước ạ !
Ông Mẫn tấm tắc:
- Trông vàng óng ngon quá. Chỉ sợ chua thôi.
Bích nh́n Đồng:
- Dạ không chua đâu. Con bảo đảm mà!
Đồng nh́n trả lại cô làm Bích chớp mi, cô tủm tỉm:
- Anh uống đi! Không chua đâu!
Đồng khuấy nhẹ ly nước. Ngay lúc đó điện thoại reo. Cô ra nhấc máy lên và gọi ông Mẫn:
- Chú Hoà t́m ba.
Ông Mẫn đứng dậy đi về phía để điện thoại. Bích chợt bối rối khi thấy Đồng bưng ly lên uống. Trán anh hơi nhíu lại nhưng anh vẫn uống hết phân nửa.
Giọng tỉnh bơ Đồng bảo:
- Ngon đặc biệt!
Khuê Bích hỉnh mũi:
- V́ tôi pha chế bằng công thức đặc biệt mà, không ngon đặc biệt sao được.
Đồng gật gù như cụ non:
- Cam chua muối mặn, uống một lần khát tới ngàn sau. Em muốn tôi nhớ em tới ngàn sau à?
Bích nhún vai:
- Anh suy diễn trật lất.
- Vậy thế nào mới đúng?
Bích chưa trả lời, ông Mẫn đă quay lại:
- Ba tới chỗ chú Hoà một chút, hai đứa ở nhà. Đồng ráng cài hết các chương tŕnh quan trọng hộ Bích nhé! Hôm nào bác cháu ḿnh cà phê cà pháo sau.
Đồng nói:
- Cũng sắp xong rồi bác à! Bác không phải lo ǵ cả.
Ông Mẫn vừa ra tới cửa, Đồng đă nhắc:
- Em vẫn chưa trả lời anh đấy.
Bích liếm môi:
- Tôi chỉ muốn xem thái độ của anh.
- Em thấy sao?
- Anh không đơn giản chút nào. Năy giờ anh nói ǵ với ba tôi vậy?
Đồng lơ lửng:
- Bác hỏi ǵ th́ anh trả lời cái đó. Anh bị sách hạch c̣n hơn thi vấn đáp. Cũng may, vi tính là chuyên môn của anh.
- Ba tôi biết anh làm bên quán Net không?
Đồng láu lỉnh:
- Ơn chúa! Bác không hỏi điều này.
Bích thắc mắc:
- Vậy ba tôi hỏi chuyện ǵ?
- À! Bác hỏi anh nhà ở đâu, học trường nào?
Nh́n vẻ chờ đợi của Bích, Đồng vờ vịt:
- Em cần nghe câu trả lời không?
Bích liếc xéo anh:
- Sao lại không? Tôi đă biết tí ǵ về anh đâu.
- Anh làm cho quán Net, nơi lần đầu ḿnh gặp nhau.
Bích ngắt lời anh:
- Chưa thấy ai đi làm sướng như anh.
Đồng ậm ự:
- Ôi th́ người có chuyên môn giỏi phải được ưu đăi chứ!
Bích nói ngay:
- Chuyên môn giỏi ai lại làm nhân viên quán cà phê Net. Tôi ghét người lấp lửng với ḿnh lắm.
- Rất may anh không phải người như vậy. Mục đích của anh khi xin vào làm cho Vua chích choè rất rơ.
Bích ṭ ṃ:
- Mục đích ǵ vậy?
Đồng nh́n cô:
- Để được tiếp cận Khuê Bích. Làn đầu gặp em, anh chưa phải là nhân viên quán ấy đâu. Sau đó anh năn nỉ măi vua chích choè mới nhận anh đấy.
Bích nh́n Đồng, mặt anh nghiêm nghị lắm, nhưng những người nói láo thường không chớp mắt mà.
Bích hỏi tới:
- Vậy nhà anh ở đâu? Anh học trường nào?
Đồng mỉm cười:
- Nhà anh ở Sài g̣n, cùng quận với nhà em, nhưng khác phường. Anh học công nghệ thông tin năm cuối.
Bích hất mặt:
- Sắp thi tốt nghiệp mà nhàn rỗi nhỉ?
Đồng khổ sở:
- Làm ơn cho anh xin một ly nước lọc. Anh khát v́ nước cam của em quá.
Bích phá ra cười khoái chí:
- Thật đáng đời.
Xuống bếp cô rót một ly nước lọc to. Đến bàn đặt máy tính, Bích để xuống:
- Anh uống đi!
Đồng nh́n cô:
- Có đúng là nước tinh khiết không?
Bích tủm tỉm:
- Không nên "Bổn cũ soạn lại".
Đồng uống cạn ly nước lọc:
- Chưa bao giờ anh thấy nước ngon như vậy.
Bích chớp mi:
- Xin lỗi tôi đă đùa quá trớn.
Đồng tủm tỉm:
- Chà! Sao khi không em trở nên hiền từ thế?
- Có sao đâu! Dữ dằn hoài cũng chán. Mà này! Suốt ngày ở bên quá Net anh học lúc nào?
- Học ở bển luôn. Học trên máy, sướng chán.
Bích kêu lên:
- Khó tin! Anh có vẻ không siêng tới mức đó.
Điện thoại reo, Bích nhấc máy. Giọng Phương trầm ấm:
- Em đang làm ǵ vậy Bích?
Khuê Bích bối rối. Cô ậm ự:
- Em đang ngồi trước máy tính.
- Chat à?
- Dạ không, em... em đang học trên máy.
- Siêng thế? Nhưng anh nói chuyện với em một chút có được chứ?
- Vâng! Anh cứ nói, em nghe mà!
Bích liếc vội về phía Đồng. Anh vẫn nghiêm chỉnh ngồi trước màn h́nh và có lẽ cũng nghiêm chỉnh nghe những ǵ Bích vừa xạo.
Giọng Phương thân mật:
- Anh có thể mời em đi xem ca nhạc chứ?
Bích chớp mi:
- Nhân dịp ǵ hả anh?
Phương cười nhẹ:
- Có dịp ǵ đâu, hôm trước em không đến, anh áy náy măi nên hôm nay nhất định phải mời riêng em. Không được từ chối đâu nhé.
Bích hơi nũng nịu:
- Nếu em lại từ chối th́ sao?
Phương tha thiết:
- Lẽ nào trong mắt em không có chút nào bóng dáng anh?
Bích chắc lưỡi:
- Thật khó trả lời quá!
Phương bảo:
- Cứ nói thật ḷng ḿnh, anh không sao đâu.
Bích nhẹ tênh:
- Nói thật. Em rất tiếc v́ phải từ chối dù em rất thích ca nhạc.
Phương hỏi:
- Anh muốn biết tại sao?
- Có nhiều lí do lắm.
- Anh nhớ hồi đó chúng ta rất vui.
- Nhưng bây giờ không phải hồi đó. Làm người lớn lúc nào cũng rắc rối hơn làm trẻ con.
Phương ngập ngừng:
- Phải v́ đă có thời gian dài chúng ta không gặp nhau?
Bích lơ lửng:
- Có lẽ ...
- Vậy anh sẽ tới thăm em để nối lại mối quan hệ trước đây.
- Anh có cần làm thế không?
Phương hối hả:
- Cần chứ! Khi gặp lại em anh đă rất vui. Anh không để vuột niềm vui của ḿnh đâu.
- Nhưng sẽ có người không vui nếu nghe câu anh vừa nói ra với em.
- Ai nhỉ? Anh biết người đó không?
- Anh không biết mới ngộ đó nghen.
Phương im lặng. Một lát anh hỏi:
- Em muốn nói với Tú Trinh à? Chắc có hiểu lầm ǵ rồi. Anh không trách nhiệm chuyện buồn vui của Trinh. Anh là người rạch ṛi trong quan hệ bạn bè, người thân cũng thế. Anh sẽ đến thăm em, niềm vui của anh.
Bích chớp mi:
- Thế nào em cũng gặp rắc rối.
- Từ cô Linh à? Anh sẽ giải thích với cô Linh và cả chị Tâm về mối quan hệ của ḿnh.
- Em không muốn vậy. Tốt nhất anh nên thôi.
Phương nhấn mạnh:
- Anh không dễ thôi đâu. Anh sẽ đến nhà.
Bích thảng thốt:
- Ngay bây giờ à?
Cô nghe Phương cười:
- Tất nhiên là không. Bây giờ em tiếp tục học bài đi, anh stop đây!
Bích gác máy, cô thấy Đồng đang cười mỉm chi với ḿnh. Hừm! Gần như cùng một lúc có hai gă cười với cô, có nên vui v́ điều đó không nhỉ?
Giọng Đồng vang lên:
- Phone của người yêu à Bambi?
Bích vờ vĩnh
- Sao anh biết hay vậy?
- Anh không biết nên mới hỏi đó chớ. Máy xong rồi đây. Em lên mạng tha hồ nha.
Mắt Bích sáng rỡ:
- Cám ơn nhiều thật nhiều.
Đồng nh́n cô:
- Anh nhận phân nửa thôi. C̣n một nửa em gởi qua mạng cho anh.
- Anh là người có lối nói chuyện lạ lùng nhất mà tôi từng gặp.
- Vậy sao! Hy vọng ngoài anh ra em không gặp bao nhiêu người khác. Bây giờ anh về.
- Về bên quán à?
Đồng khẽ gật đầu, Bích tiễn anh tới cổng hơi ngập ngừng cô nói:
- Lần sau sẽ có nước cam siêu ngọt cho anh.
Đồng mỉm cười trước khi bước đi. Cá thế nào cũng cắn câu. Anh tin là như vậy.


o0o
 

 

Pages  1  2  Next