Sống Chỉ Một Lần  -    Mai Thảo Pages  1  2  3  Next   
Chương 1

Liên tiếp mấy ngày đầu xuân của một tháng 6 dài, buổi sáng nào cũng bắt đầu với cái rào- rạt và trắng xóa đầy trời của một trận mưa lớn. Buổi chiều hôm trước nắng c̣n rực rỡ, vàng như lụa, chiếu xuống từ một trời xanh biếc và cao vút. Đêm sao, một biển hằng hà sa số lấp lánh. Nhưng từ nửa khuya về sáng, những đám mây đầu mùa lướt thướt lại kéo đến trong im lặng của giấc ngủ. Mây che lấp dần những chùm sao. Mây làm thấp xuống hẳn một ṿm trời. Mây đêm đến che khuất hẳn cả một mùa nắng đẹp. Ṭ mờ sáng, giấc ngủ ngon thường bị đánh thức bởi một trận mưa. Trận mưa thật lớn, thật bàng hoàng, như một bất ngờ thảng thốt.
 

Buổi sáng hôm nay cũng không ngoại lệ. Một trận mưa lớn đă đánh thức tôi. Trận mưa thật tàn nhẫn, đă cắt đứt một giấc mộng dịu dàng, vào đúng lúc đẹp nhất, đáng kéo dài nhất của một cơn mộng. Những giấc mơ nở hoa trong từng giấc ngủ của tôi trong mấy năm nay nhiều vô kể nhưng phảng phất cùng một khuôn mặt, cùng một bầu không khí. Tôi chỉ có một đời sống, một lối sống. Tôi chỉ có ngần ấy nhớ thương, bấy nhiêu rung động. Tôi không sống với một thế giới nào, mà chỉ sống với một người. Giấc mơ cũng thế. Chỉ có một người, một khuôn mặt hiện ra mà thôi. Đó là Trường.

Trường là tên của chàng, 40 là tuổi của chàng. Những giấc mơ của tôi cao lớn và khỏe mạnh. Vóc dáng chàng cũng như vậy. Chàng đẹp như thông, khỏe như núi. Đôi mắt chàng sâu, lúc nghiêm trang thăm thẳm như biển; lúc nghịch ngợm sáng ngời như nắng. Một đường mũi thẳng, một mái tóc đen nháng, một tiếng cười vang động, một giọng nói trầm ấm... Trường sáng ngời trong giấc mơ tôi, như một đóa mặt trời.

Đêm qua, tôi lại mơ thấy chàng. Trước giấc ngủ, tôi biết giấc mơ sẽ đến bởi v́ trong tỉnh thức của ngày hay trong mơ màng của đêm th́ cũng vậy: Trường là một hiện hữu tràn đầy trong tâm hồn và tiềm- thức của tôi.

Lần này tôi mơ thấy một con đường. Đó là một con đường thôn dă ở ngoài vùng ngoại ô thành phố. Con đường nhỏ chạy giữa một thành phố bát ngát. Cỏ xanh um từng ngọn... rừng cỏ đuổi nhau tới cuối chân trời. Xa xa là một cây cầu và một con rạch nhỏ. Giấc mơ lặng lẽ thư thái, không nghe thấy dấy động dù là một tiếng nhỏ nào. Tôi đi bên Trường. Tôi ngả đầu vào vai chàng. Chúng tôi không nói nới nhau một lời nào. Cứ như thế thật lâu giữa cánh đồng mênh mông bát ngát...

Nhiều lần Trường cúi xuống, tṛng mắt chàng sâu thẳm bảo tôi rằng:

- Im lặng là một tiếng nói kỳ diệu.

Tôi hỏi:

- Anh nghe thấy những ǵ trong sự im lặng đó?

Chàng trả lời:

- Tất cả! Cuộc đời và chúng ta. Từ những tiếng cười vang động đến những ư nghĩ th́ thầm và sâu kín nhất.

Có lẽ là thế thật. Im lặng là một tiếng nói kỳ diệu, và sự im lặng thần thánh này đă trở thành một thứ tiếng nói tôi nghe thấy hơn một lần trong những giấc mơ muôn vàn êm ái như giấc mơ dài của đêm qua. Con đường không cùng. Chân trời lùi xa. Cỏ trong giấc mộng nối nhau thành sóng. Chúng tôi đi măi cho đến khi trận mưa buổi sáng th́nh ĺnh đổ xuống con đường, và cánh đồng cỏ biến mất... Tôi giật ḿnh tỉnh giấc, nghe thấy mưa đă ào ạt đổ trên mái nhà ḿnh...

Mọi cánh cửa sổ đều đóng kín với rèm buông che lấp. Bóng tối c̣n đọng đầy ở nhũng góc xó. Tôi bàng hoàng nằm im nghe mưa, chưa phân định được thực tế chung quanh! Chỉ biết giấc mơ đă tàn và sự họp mặt của tôi và Trường không c̣n nữa.

Một tiếng đập cửa, tiếp theo là tiếng gọi lớn.

- Chị Tuyền! Dậy chưa, chị Tuyền?

Tiếng gọi lanh lảnh, trong như ánh sáng, vui như chim hót, hồng như tuổi trẻ của Nhă, em tôi. Tôi hơi bực bội như thầm nói:

- “Con khỉ! Làm ǵ mà nhắng lên thế! Để im cho người ta nằm. Để im cho người nằm!”

Để im cho tôi đang nghe mưa, đang mơ mộng. Trận mưa lớn đă kéo tôi ra khỏi giấc ngủ, nhưng thần trí tôi vẫn c̣n mông lung, mơ màng... Cái trạng thái chập chờn nửa mơ nửa t́nh này vẫn c̣n tạo được cho tôi cái ảo giác là dù giấc mộng khi vỡ tan rồi nhưng từng phiến mơ hồ, từng mảnh khói sương của mộng vẫn c̣n phảng phất.

Mưa rào rào trên mái nhà. Mưa trắng xóa trên những tầng không gian mênh mông. Có phải là mưa vẫn c̣n đang lướt thướt trên những sân ga, trên những bến tàu? Giờ này chắc không phải chỉ mưa trong khu phố tôi ở mà c̣n mưa trên khắp các ṿm trời trên khắp thế giới nữa. Tôi h́nh dung thấy chàng đứng đó, trên sân ga chính của một thành phố lớn. Một chuyến tàu sắp sửa rời nhà ga... Toa máy ph́ phà thở khói, đường sắt dài thăm thẳm trước mặt...

Chàng đứng đó dưới một hàng hiên, chờ giờ tàu chạy trong mưa bay nghiêng. Chàng đội một cái mũ dạ, vành mũ che nửa vầng trán rộng. Chàng mặc một chiếc áo tơi mưa, cổ áo kéo trùm kín gáy. Bên cạnh chàng là một cái va- li lớn gắn đầy nhăn hiệu những khách sạn của các phi trường và các hải cảng quốc tế mà gót chân lữ hành của chàng đă đi qua.

Trường thường hỏi tôi:

- Cuộc đời một người đàn ông mang cái h́nh ảnh ǵ là cái h́nh ảnh đúng nhất, Tuyền biết không?

Tôi đáp:

- Một bóng núi.

Chàng cười:

- Tại sao một bóng núi?

Tôi trả lời bằng một giải thích thật ‘đàn bà’, thật lăng mạn:

- V́ núi cao và lớn, như một che chở. Đàn ông đẹp như thông, như núi. Đàn bà chúng em mềm yếu, cần sự che chở ấy. Đàn bà là hoa, là liễu.

Trường gật gù. Tuy nhiên, sự tán đồng của chàng chỉ một phần:

- Cũng đúng. Nhưng núi và thông là những h́nh thể đứng im một chỗ. Cao lớn và bất động. Cái bất động không thể là một h́nh ảnh một đời sống.

Trường chỉ tay lên một tầng cao trên đầu, trên mây, trên trời và nói về cái h́nh ảnh và đời sống đàn ông theo ư của chàng:

- Một cánh chim bằng.

Tôi đang nhớ... đang nghĩ... đang thả hồn tôi cho bay theo cánh chim bằng trong buổi sáng mưa lớn này đây. Phải, phút này chắc là chàng đang đứng đó, trên một sân ga... Trong mưa vây bốn phía. Chàng thật đẹp, trước giờ lên đường. Khuôn mặt chàng rắn rỏi. Cái mũi dọc dừa, đôi lông mày rậm, cái cằm đầy nghị lực. Thân h́nh thoát ra sự vững chăi của một đời sống đă lăn lóc, đă thăng trầm, đă trưởng thành. Tôi nói thầm:

- Anh Trường, anh ở đâu lúc này? Em đang nằm, em vừa thức. Đêm qua em mơ thấy anh. Anh ở đâu? Chân trời nào? Góc biển nào?...

- Chị Tuyền, mở cửa cho em!

Tôi càu nhàu, tung chăn bước ra khỏi giường. Mặt đá hoa nền nhà lạnh buốt làm tôi rùng ḿnh. Tôi c̣n muốn nằm nữa trong chăn, trong bóng tối lờ mờ. Tôi muốn tiếp tục mơ mộng nữa, mơ mộng cho đến hết buổi sáng...

Cánh cửa vừa mở, bị đẩy toang ra từ phía bên ngoài. Ánh sáng lùa vào làm tôi chói mắt. Tôi gắt lên.

- Làm ǵ mà phá phách quá vậy!

Nhă đẩu tôi sang một bên. Nó thoăn thoắt đi vào. Và mặc dầu c̣n mưa lớn, nó mở tung hết nọi cánh cửa sổ. Tôi nhẫn nhục đứng nh́n. Con nhỏ này thật lộng! Nhiều khi tôi cảm tưởng như nó không c̣n coi tôi ra ǵ nữa. Nó đụng chạm quá mạnh vào đời sống riêng tư của tôi. Đời sống tôi như một căn buồng đóng kín vừa bị nó tấn công ào ạt vào và mở hết mọi cánh cửa.

Mở hết cửa cho ánh sáng lùa vào xong, Nhă thản nhiên quay trở ra, vừa đi vừa nói như truyền lệnh.

- Ra rửa mặt rồi mặc quần áo!

Cái con nhỏ này to gan thật! Xem chừng nó đang âm mưu đ̣i điều khiển cuộc sống của tôi đây. Chuyện này không thể để yên như thế được. Tôi liền gọi giật nó lại.

- Nhă!

Nó cũng chẳng vừa, gắt với tôi rằng.

- Em đă bảo chị...

Tôi nói như quát lên.

- Chị bảo em chứ không phải em bảo chị. Mày là mẹ tao đấy à! Đừng có thấy tao hiền mà được đàng chân lấn đàng đầu nghe chưa! Tao đang nghỉ, mày vào phá tao c̣n bắt tao mặc quần áo để đi đâu mới được chứ?

Nhă tủm tỉm cười.

- Cáu rồi hả?

- Đúng, cáu lắm!

- Tám giờ rồi, bà nội.

- Tám giờ hay mười giờ cũng mặc tao!

- Lúc nào cũng thấy chị nằm! Lúc nào cũng thấy chị ngủ!

- Mày có tự do của mày...

Nhă chợt cướp lời tôi:

- Và chị có tự do của chị? Đốt chi đi. Lúc khác ngủ. Trưa nay sẽ để yên cho chị ngủ đến chiều. Nhưng hôm qua chị đă hứa đi với em phải không?

Tôi ngẩn ngơ:

- Đi đâu?

Con nhỏ phá lên cười:

- Chị ngơ ngác như một người mất hồn. Đi phố chứ c̣n đi đâu nữa!

Tôi chợt nhớ ra. Hôm qua tôi có hứa với Nhă rằng tám giờ sáng nay hai chị em đi phố thật. Hứa rồi quên! Mới từ tối qua đến sáng nay đă quên. Đầu óc tôi hồi này lạ lùng thế nào ấy! Những mơ mộng triền miên đắm đuối... Những giờ phút mơ màng đă đẩy tôi xa vời cách biệt hẳn với thực tế quanh ḿnh. Đúng là tôi đang ở trên cung trăng! Đáng là tôi đang đi giữa mù sương! Tâm tưởng tôi bay bổng theo những h́nh ảnh nào tới những cuối chân trời nào... Thần phách tôi đă bị chiếm đoạt tận cùng và toàn vẹn. Trí nhớ tôi chỉ nhớ riêng một phía và tôi đă lăng quên rằng tôi đang sống với gia đ́nh tôi, một cuộc sống hàng ngày tẻ nhạt nhưng vẫn phải sống chứ không thể nào làm khác.

- Chị quên bẵng mất! Xin lỗi.

Nhă cười:

- Chị th́ c̣n nhớ được ǵ nữa! Thế nào, có đi không?

Tôi nh́n những ḍng nước lước thước bên ngoài cửa sổ, nghe tiếng mưa rào rạt trên mái mà nhăn mặt ngần ngại.

- Mưa thế này!

Nhă dửng dưng:

- Lát nữa hết mưa.

- Được rồi.

Tôi ‘kư yêu’ lên đầu con nhỏ một cái nói:

- Nhưng đừng có hối thúc tao nghe chưa! Tao đánh chết!

Nhă cười lớn đi ra pḥng ngoài. Tôi lấy quần áo vào buồng tắm. Nước lạnh chảy ào lên da thịt làm tôi rùng ḿnh, nhưng cũng làm tôi cảm thấy tỉnh táo hơn. Tắm xong, tôi trở vào pḥng ngủ, đến trước bàn phấn. Khuôn mặt người đàn bà tôi nh́n thấy trong gương buổi sáng hôm nay có một đôi mắt đẹp. Trường thường bảo mắt tôi u uẩn và sâu thẳm như nền trời ban đêm. Đôi mắt ấy sáng nay tự nh́n ngắm nó bằng một cái nh́n xao xuyến. Nhiều mùa xuân đă đi qua. Nhiều mùa nắng đă tàn, và nhiều mùa mưa đă tới. Tôi không c̣n trẻ trung, sáng lạng và yêu đời như Nhă được nữa. Tôi đă là một người đàn bà đứng ngỡ ngàng giữa hai lứa tuổi. Tôi đă bắt gặp ở tôi những tiếng thở dài. Những ngón tay hờ hững lùa vào mái tóc. Tai lắng nghe theo tiếng mưa ŕ rào ngoài trời. Tôi đăm đăm nh́n tôi trong gương, nghĩ đến mọt mùa mưa lại bắt đầu và những mùa nắng đă đi qua. Đời tôi cũng đă có những mùa nắng rực rỡ và chói lọi. Đời tôi cũng đă từng có trời xanh biếc. Đời tôi cũng có những ngày đẹp, những buổi ban mai phơi phới thênh thang. Tôi đă từng là một ngọn suối róc rách, một nhánh hoa hàm tiếu. Tà áo tôi từng là thiếu nữ, mái tóc tôi từng là thanh xuân. Nhưng rồi những mùa nắng qua đi... Trời thôi xanh, mây tới ban đêm che khuất những chùm sao... Và buổi sáng khi thức giấc, mùa mưa đă bắt đầu với những ḍng nước lướt thướt trên những lùm cây và những mái nhà thành phố.

Giữa một mùa mưa và một mùa nắng, ngồi trước gương tôi thấy ở tôi những thay đổi buồn rầu. Ánh mắt không c̣n trong được như ngày hôm trước. Nụ cười kém tươi hơn ngày hôm qua. Da mặt tuy c̣n mịn màng nhưng sẽ chẳng lâu đâu, những đường nhăn sẽ hiện. Đôi mắt trông buồn hơn. Tṛng mắt như đă chứa đựng một tâm sự ưu phiền. Và sự rạo rực, niềm xôn xao trong tâm hồn, tôi nghe thành một khúc hát đầy đặc những âm điệu nhảy nhót đă lắng xuống như một ngọn thủy triều ào ạt dâng lên, bắt đầu rút đi.

Người ta không thể trẻ đẹp được măi. Hoa nở và tàn trong một buổi sáng. Thời gian đi qua. Thời gian là một sự tàn phá, tôi biết như vậy. Nhă đă lớn. Mới ngày nào nó c̣n là một đứa con nít. Mỗi lần Trường tới nó chạy ra đón, nắm tay nắm áo, đ̣i quà, đ̣i tiền đi xem chiếu bóng. Bây giờ nó đă trở thành một thiếu nữ dậy th́, đă có tâm sự, đă có t́nh yêu. Có nghĩa là tuổi trẻ của tôi đă hết! Biết như vậy. Biết mà vẫn ngậm ngùi. Biết, và đă thở dài.

Tôi chải qua mái tóc, thoa một chút phấn hồng lên g̣ má, dời bàn phấn đứng lên. Phân vân trước cái tủ chừng một phút, tôi chọn một chiếc áo hàng lụa đen.

Áo này h́nh như Trường mua tặng tôi cũng vào một buổi sáng mưa lớn như sáng nay. Hôm đó chàng nói:

- Hàng lụa đen tôn nước da em lên. Hàng lụa là một nền gấm, và nước da của em là một viên kim cương đặt trên mặt gấm đó.

Cô gái bán hàng cũng góp chuyện:

- Ông khen bà đúng lắm. bà có một nước da thật đẹp.

Chàng khoan khoái gật đầu:

- Phải thế không, thưa cô.

Cô bán hàng chỉ tay vào những hàng áo khác treo sát nhau như một thảm hoa màu sắc lộng lẫy.

- Những hàng này mới về. Hàng nào cũng hợp với bà nhà lắm.

Nhưng hôm đó, tôi đă từ chối không chịu để cho Trường mua thêm, v́ chàng đă cho tôi không biết bao nhiêu quần áo, bao nhiêu đồ dùng. Tôi mỉm cười bảo cô bán hàng rằng:

- Chúng tôi chưa lấy nhau.

‘Bà nhà’. Nghe vui thật! Nó bao gồm bao nhiêu ư nghĩa: gia đ́nh, lứa đôi, vợ chồng... Nhưng chúng tôi yêu nhau, đi với nhau mặc dù chưa lấy nhau. Hôn nhân với tôi vẫn là một đợi chờ chưa đến.

Chiếc áo hàng lụa đen mặc vào người ôm sát lấy thân thể tôi tạo nên một cảm- giác ấm áp đặc biệt của một tặng vật, một kỷ niệm. Tôi đeo vào một xâu chuỗi hạt trai, cũng là một tặng vật khác của Trường. Đến bên cửa sổ, tôi ngắm nh́n mưa rơi.

Bầu trời thành phố sáng nay thật thấp như đụng, như chạm những ống khói và những nóc nhà. Khoảng sân sau nước chảy lênh láng. Tiếng nước dồn đổ vào những ḷng cống xô đẩy, hối hả. Nh́n mưa, tôi lại nghĩ đến những sân ga, những bến tàu. Và tôi nghĩ đến Trường, với cái áo tơi trùm kín gáy chàng bên cái va- li nặng trĩu. Chàng đứng đó giữa không gian, trong mưa bay, ném ḿnh vào những cuộc hành tŕnh dài thăm thẳm.

Bao nhiêu suy nghĩ của tôi lại bị cắt đứt bởi sự đột nhập ồn ào của Nhă. Con nhỏ thật lạ lùng. Tuy là hai chị em, nhưng tôi với nó hoàn toàn khác biệt, không giống nhau được ở một điểm nào. Tôi thư thái, trầm lặng bao nhiêu th́ nó nhấp nhỏm, bồng bột bấy nhiêu. Tôi là một hồ thu lặng khép bên trong và giấu kín. Nó là một mặt biển dâng lên thành tiếng, nổ tung thành sóng; phơi bày hết lên bề mặt, đổ tràn hết ra bề ngoài. Tôi hơi khác thường, chừng như thế. Bất b́nh thường th́ đúng hơn. Nhă lành mạnh, tươi khỏe như cái tuổi 18 của nó. Mỗi bước đi của nó khuấy động không khí chung quanh rất nhiều. Nó hót như chim, bay nhảy liên hồi trên những đầu cành tuổi trẻ. Dậy th́ ở nó phơi phới, thanh xuân xanh biếc. Tôi như buổi sáng mưa xám buồn rầu, nó như ban mai nắng vàng với sức sống lấp lánh từng giây từng phút.

Cánh cửa buồng mở toang, Nhă như cơn gió tràn vào. Nó đứng khựng lại.

- Chị không c̣n cái áo nào khác nữa hả?

Tôi nh́n xuống màu đen đang mặc trên người.

- Em không thích?

- Chị lúc nào cũng mặc đen, nâu, khi th́ màu tím nhớ nhung, rồi màu lá chết. Để tang ai mà kỹ vậy?

Tôi cười:

- Chị già rồi, phải mặc sao cho hợp tuổi ḿnh chứ. Những màu sắc rực rỡ bây giờ dành cho Nhă.

Con nhỏ đến đứng trước mặt tôi, hất hàm vênh váo như một bà tướng.

- Bao nhiêu?

Tôi nhăn mặt:

- Con này làm ǵ mà dữ vậy! Bao nhiêu là bao nhiêu cái ǵ?

- Tuổi! Mấy trăm? Mấy chục?

- Mày hỏi cung tao đấy à?

Nó gật:

- Cảnh- sát tư- pháp đây. Khai!

Tôi làm bộ sợ hăi:

- Gần 40.

Nó nạt lớn:

- Mới có 34 th́ cứ nói là 34! Tại sao lại khai gần 40 cho nó già thêm đi! Và tại sao cứ cái áo đen đưa đám này mặc hoài! Trả lời đi! Để tang ai?

Tôi đặt tay lên ngực:

- Tao.

- C̣n sống sờ sờ tại sao lại để tang?

- Sống mà cũng như đă chết!

- Ghê!

Chúng tôi cùng cười rũ. Hai chị em đôi khi đóng với nhau những vở kịch; làm hề, làm tuồng như thế để phá lên cười cho đỡ buồn. Có điều là tiếng cười của Nhă vui thật, ḥa tan như pha- Lê. C̣n tiếng cười của tôi th́ có vẻ gượng gạo, không được hồn nhiên vui vẻ như thế. Ḷng tôi vẫn ấm áp v́ có lửa của t́nh yêu. Nhưng vườn tôi chừng như đă có những khoảng tối lạnh lác- đác, những bóng rợp đầu tiên phủ xuống. Tiếng cười của tôi đă len một ư buồn từ một thoáng nhớ thương như một tiếng thở dài dịu nhẹ.

Tôi chỉ ra ngoài trời:

- C̣n mưa mà, chưa đi được.

Nhă lắc đầu, không chịu.

- Chờ mưa tạnh th́ biết đến bao giờ! Em ghét nhất là chờ đợi. Chúng ḿnh gọi Taxi đi ngay bây giờ!

Tôi hỏi:

- Ăn sáng đă chứ.

- Chỉ có bánh ḿ và sữa là hai thứ em đă chán ngấy đến cổ. Đi ăn tiệm đi! Chị không bao em được sao?

Hai chị em ra khỏi nhà lúc cơn mưa lớn đă lắng dịu. Chiếc Taxi mờ mờ hơi nước đọng trên mặt kính chở chúng tôi qua những con đường thưa thớt người qua lại. Tiếng bánh xe lăn rào rào. Thành phố trong mưa có một vẻ ǵ phiền muộn. Những lùm cây lướt thướt... Những hè đường ướt át...


Nơi Nhă đ̣i ăn điểm tâm là một quán hàng sau chợ Bến Thành. Quán bán những món Bắc thuần túy như bún riêu, bún ốc, bún thang, chả gị, bún chả Thăng- Long... Chủ quán là một người ‘Bắc- Kỳ’ chính hiệu ‘Bà Lang Trọc’ với lối ăn mặc hết sức quê mùa. Bà lăo mang một vành khăn đánh đai lấy mái tóc rẽ giữa; một cái áo tứ thân nâu, và một cái ruột tượng màu lam. Bà lăo ngồi sau quầy với một cơi trầu trước mặt. Bà ta đang nhai trầu bỏm bẻm khi hai chị em tôi đội mưa chạy ùa vào.

Thấy Nhă, bà lăo hấp háy cặp mắt:

- Trời mưa gió thế này mà cô Nhă cũng chịu khó nhỉ?

Cái giọng nói cũng ‘Bắc đặc 100%’ của những làng xóm có những lũy tre và những ao bèo vây bọc; của những con đê chạy dài theo đường chân trời; của những ngôi đ́nh mái cong; của những thửa vườn xinh xắn, là những h́nh ảnh quá khứ đă nḥa dần trong trí nhớ của tôi. Hóa ra Nhă là một khách hàng quen của tiệm ăn này. Nó rũ mưa, thân mật nói với bà lăo.

- Nhớ bún ốc của bà quá. Dù cho mưa nữa cũng đến. Hôm nay đến c̣n lôi theo cả chị tôi nữa đấy.

Bà lăo mỉm cười với thái độ ân cần với khách qúy.

- Qúy hóa quá! Bún ốc hay bún chả?

- Bún ốc. Thật nóng và thật cay.

Mặc cho trời mưa. Cái tiệm bé nhỏ cũng vẫn chật người. Đa số khách là đàn bà. Nhiều bà ngồi một ḿnh lớn tiếng gọi đồ ăn tự nhiên như đàn ông. Tôi và Nhă ngồi ghé vào một bàn c̣n trống hai chỗ, ngắm nh́n cảnh tượng chung quanh bằng cặp mắt bỡ ngỡ. Rất nhiều nơi chốn đối với tôi xa lạ hoàn toàn, chưa từng đặt chân đến. Tôi không nhớ những tên phố, tôi không thuộc những con đường mặc dù sống tại thành phố này đă lâu. Thường ngày, khi tan sở tôi đi thẳng về nhà thôi chứ ít đi đâu ngoại trừ những lần đi với Trường. Ngay cả những lần ấy, Trường và tôi cũng chỉ lui tới một vài nơi cố định.

Đời sống tôi quả thật là ‘khép kín’. Trường vẫn thường bảo tôi là ‘người đàn bà nội trợ’, lư tưởng cho gia đ́nh chứ không phải cho xă hội. Có lẽ chàng nói đúng. Tôi không thích giao thiệp, rất sợ những chốn đông người, khác biệt hẳn với Nhă.

Món bún ốc của tiệm bà lăo Bắc- Kỳ này ngon thật. Thật nóng, thật cay, và thật ‘khoái khẩu’. Ăn uống trả tiền xong ra khỏi tiệm th́ may mắn làm sao trận mưa cũng tạnh hẳn. Trời vừa ‘đổ xong một lượng nước’ thật lớn nên mây đă bay đi, nhường chỗ cho nắng sắp lên. Thời tiết miền Nam là như vậy, luôn luôn tạo những cái đột ngột và bất ngờ. Hết mưa lại nắng. Hết buồn lại vui. Không biết thế nào mà lường! Mưa nắng ở đây đúng như tâm hồn con người, mang những biến thái không bao giờ báo trước.

Nhă reo lên:

- Có thế chứ! Nắng sắp lên rồi.

Tôi nói:

- Nắng hay mưa cũng thây kệ! Đừng có lôi tao di lang- thang suốt ngày ngoài đường, tao chịu không nổi đâu. Hôm nay nghỉ nhưng sáng mai tao phải đi làm rồi. Phải nghỉ ngơi.

Nhă cười như muốn chế nhạo tôi:

- Chị lại muốn về nhà?

- Đúng vậy.

- Đóng cửa kín mít lại rồi ngủ hả? Không được! Chị phải đi đi với em ít nhất đến 12 giờ trưa và chiều nay vào Chợ Lớn ăn cơm Tàu với chúng em.

Tôi nghe nói giẫy nẩy:

- Tao không đi.

Nhă phớt tỉnh như không.

- Chị phải đi.

Tôi nghiêm mặt:

- Đừng có đùa. Không có ai bắt buộc tao được hết.

Rồi buột miệng, tôi nói tiếp:

- Ngoại trừ...

Thấy tôi ấp- úng không nói hết câu, Nhă thích chí cười phá lên.

- Ngoại trừ anh Trường? Lúc nào cũng anh Trường! Cái ǵ cũng anh Trường! Anh Trường vắng mặt mà chị cứ làm như anh ấy đang đứng trước mặt vậy.

Tôi muốn bảo cho Nhă biết là tuy Trường vắng mặt thật nhưng h́nh ảnh chàng với tôi là một hiện hữu thường trực. Cho dù ở xa hay ở gần cũng vậy thôi. Trường là đối tượng duy nhất đằm thắm của tâm hồn tôi. Tôi nh́n đâu cũng chỉ thấy một ḿnh chàng. Tôi có suy nghĩ đi đâu, ư nghĩ cũng trở lại với chàng. Chàng ở đó, trên những phiến lá xanh tôi nh́n thấy buổi sáng; trên những áng mây hồng tôi nh́n thấy buổi chiều. Hồi năy, lúc này, lát nữa, và măi măi... tôi sống từ chàng sống đi, sống từ chàng sống tới. Tôi như trái đất quay, nhưng dù là quay thế nào đi chăng nữa cũng vẫn ở trong quỹ đạo mặt trời.

Tôi cấu Nhă một cái thật đau. Con bé thét lên. Tôi không tha, cấu thêm một cái nữa.

- Cấm mày nói đến anh Trường.

Nhă làm bộ khiếp đảm:

- Th́ thôi! Th́ thôi! Nhưng chị phải đi ăn cơm chiều nay với bọn em. Nếu không th́ em sẽ nhắc đến tên anh Trường 100 lần, 1000 lần mỗi ngày đó!

Tôi đành chịu thua:

- Đi cũng được. Nhưng Nhă ngu lắm!

- Em ngu?

- Chứ sao!

- Phải cắt nghĩa đàng hoàng à! Không được mạt sát một cách vô lối như vậy.

- Chị không nên đi. Nhă cứ bắt đi bằng được là ngu.

- Em muốn có chị mà.

- Chị là người thứ ba. Thừa!

- Chị cho là em với Thiều chỉ nên đi riêng với nhau?

- Đúng vậy.

- Chúng em lại không muốn thế.

- Thế th́ không chỉ riêng nàng ngu mà chàng của nàng cũng ngu quá thể! Đi riêng với nhau mới t́nh tứ, mới du dương với nhau được. Thêm sự chứng kiến của chị c̣n ra cái quái ǵ nữa!

Nhă cười:

- Không sao. Đi ăn chứ có phải hẹn ḥ ǵ đâu. Vả lại chúng em cũng sắp lấy nhau rồi. Thiếu ǵ lúc tay đôi. Thiếu ǵ lúc t́nh tứ. Thiều quư chị lắm, anh ấy nói ai có được một người chị gái như chị là một hạnh phúc lớn.

Tôi nhún vai:

- Cám ơn.

Đến lượt Nhă nghiêm trang:

- Em nói thật đấy. Người nào em quen cũng bảo thế chứ không riêng ǵ Thiều. Ai cũng bảo rằng có được người chị gái như chị là một diễm phúc, một may mắn. Nhưng riêng em th́ thấy chị là người độc ác nhất, đáng ghét nhất.

Hai chị em cùng cười. Tôi sau đó nhận lời đi ăn với Nhă và Thiều. Nhă hài ḷng, không đem Trường ra trêu chọc tôi nữa. Rải bộ một lúc đă gần đến đường Tự Do th́ những tia nắng đầu ngày bắt đầu dấy lên. Những giọt nước mưa vẫn c̣n nhỏ tí tách lên những ḷng mái và những chùm lá. Mặt đường c̣n nhiều vũng nước, nhưng nắng đă lên. Sau cơn mưa, mặt trời rực rỡ chan ḥa thả xuống thành phố thêm một trận mưa khác: mưa kim cương, mưa hào quang.

Chúng tôi nắm tay nhau, bưóc thong dong giữa đám người qua lại. Một vài chàng trẻ tuổi đi qua c̣n ngoái đầu nh́n lại. Họ x́ xào với nhau, có lẽ là về chúng tôi.

Nhă huưch nhẹ khuỷu tay:

- Nói chị đấy.

- Nói mày.

- Nói chị.

- Chị già rồi, chẳng ma nào nh́n hết.

Đi chơi với Nhă ngoài đường phố bao giờ cũng có chuyện ‘đổ vấy’ cho nhau như vậy. Mỗi khi có đàn ông nh́n là chị đổ cho em, em đổ cho chị rồi cùng nhau cười khúc khích. Nhă rất xinh đẹp. Một vẻ đẹp tươi tắn phơi mở, rực rỡ như nắng b́nh minh, như hoa mới nở; vẻ đẹp đặc biệt của những người con gái thời đại bây giờ.

Trường bảo tôi đẹp. Cái đẹp này khác với cái đẹp của Nhă. Chàng nói phải là một người đàn ông có tâm hồn, có một cặp mắt tinh tế mới khám phá được trọn vẹn những vẻ đẹp tế nhị chứa giấu của tôi. Chàng khen quá lời, tôi biết vậy. Nhưng được chàng khen, tôi cũng cảm tưởng là ḿnh đẹp. Chứ c̣n b́nh thường đi trên hè phố giữa đám đông, người được những chàng trai trẻ x́ xào nh́n ngắm tất nhiên phải là Nhă.

Đi gần tới bùng binh Nguyễn Huệ, trời đă nắng lớn. Một đám trẻ con đứng vây lấy những cây nước chảy ngược trắng xóa như những bông hoa bằng những cái nh́n thích thú và mê đắm nhất của tuổi thơ.

Tôi hỏi Nhă:

- Đên đâu bây giờ?

- Em muốn đi mua áo.

- Cả áo cưới?

- Vâng. Nếu có hàng đẹp cũng mua luôn.

Tôi nghĩ lúc này mới là tháng 6, mới đầu mùa mưa, chuyện vui của Nhă th́ măi đến tháng 10. C̣n những bốn tháng. Con nhỏ này đă sống với hạnh phúc của nó ngay từ bây giờ. Tôi cười:

- Làm ǵ mà gấp quá thế?

- Sửa soạn dần đi th́ vừa.

Tôi nói:

- Mua bán như thế này, đáng lẽ người đưa em đi phải là Thiều mới đúng.

Nhă giơ cả hai tay lên trời:

- Anh ấy chẳng biết ǵ đâu chị ơi! Đi với em, chỉ thích vào tiệm ăn, pḥng trà, rạp chiếu bóng thôi. Chẳng có con mắt mỹ thuật ǵ hết. Anh ấy cho em mấy hàng áo, em cất biệt, có may mặc được ǵ đâu! Đi với chị mới yên chí. Chị chọn hàng áo nào là hàng ấy đẹp nhất.

Tôi cười:

- Ai nói?

Nhă nịnh:

- Em nói.

Nó trêu thêm:

- Anh Trường nói.

Tôi đấm nó một cái thật mạnh vào lưng:

- Con quỷ! Đă bảo cấm nói đến anh Trường.

Nó lè lưỡi:

- Ghê!

Hai chị em bước vào một tiệm tơ lụa ở đường Tự Do. Đă lâu lắm, tôi không đi phố, cũng không mua sắm ǵ hết. Cửa tiệm mới mở. Tôi chưa đến đây lần nào. Đây là một cửa tiệm tơ lụa lớn, một biển tơ lụa và một rừng vải vóc bày biện bán khắp trên những giá gỗ, tạo cho người mới dặt chân vào một cảm giác rợn ngợp. Màu sắc lộng lẫy đủ kiểu, đủ h́nh vây kín lấy làm cho hoa mắt.

Tôi lẳng lặng đi theo Nhă qua những quầy hàng. Người đến mua sắm thật đông. Những tiếng cười nói ồn ào nổi dậy ở khắp các xó góc.

Tới ngăn hàng bày những hàng lụa và gấm thường được dùng để may áo cưới, Nhă đă đứng lại rất lâu. Nó tỏ ư thích hàng này, chê hàng nọ, và bàn đến những kiểu áo cưới đang được yêu thích nhất bây giờ. Nó đồng ư với tôi là mua ngay áo cưới tháng này là hơi sớm. Mua, ngộ nhỡ lại có những hàng mới từ ngoại quốc tới, mà đẹp hơn hàng đă mua th́ sao! Với Nhă, cái áo cưới là cả một vấn đề quan trọng. Sao cho phải thật vừa ư, thật hoàn toàn.

Tôi đứng đàng sau Nhă, nghĩ rằng phút này tôi đă 34 rồi, nhưng vẫn chưa được sống những cảm giác rạo rực hân hoan của một người con gái sắp lên xe hoa về nhà chồng như Nhă. Với tôi vẫn là một t́nh yêu đợi chờ trong nhớ nhung và trong cách biệt.

Phải, tôi chỉ biết chờ đợi. Qua tuần này tháng khác, qua tuần lễ này đến tuần lễ khác. Chàng ở xa. Một ngày nào đó, chàng trở về, nhưng rồi chàng sẽ lại đi nữa. Và tôi, tôi đợi chờ đến bao giờ đây?

- Chị làm ǵ mà ngẩn người ra thế?

Tôi giật ḿnh, ra khỏi ḍng mơ màng:

- Nhiều hàng đẹp quá, nh́n rối cả mắt!

- Chị chưa chọn cho em hàng nào hết.

- Thời trang bây giờ ra làm sao, chị nào có hay!

Nhă th́ biết. Biết tháng này, mùa này, những người con gái bằng tuổi Nhă nghiên về những màu áo và những loại áo nào.

- Mấy tháng trước là gấm Thượng Hải.

Tôi gật:

- Cái đó th́ chị biết. Gấm Thượng Hải tháng trước đă phủ kín thành phố này.

Đúng thế thật. Đàn bà là một loại người hay bắt chước nhau. Sống thành khuôn, thành nếp, và nh́n nhau mà sống. Một người đàn bà sống khác những người khác, dù chỉ một phút thôi, lập tức bị nh́n ngắm bằng một cặp mắt khác thường ngay. Như tôi chẳng hạn. Chỉ thích một màu đen, chỉ thích những màu buồn, không thích ồn ào, chỉ thích im lặng, th́ với Nhă và với mọi người, trong tôi đă có một cái ǵ bất b́nh thường. Chỉ là tôi không muốn giống ai. Trường bảo tôi phải sống như thế. Là ḿnh. Hoàn toàn. Tận cùng. Không thời trang, không bắt chước. Tôi cũng muốn sống như thế thật. Tất cả mọi người đều đua nhau mặc bằng gấm Thượng Hải. Không có tôi. Tôi là của những hàng áo màu đen.

Nhă làm bộ thành thạo:

- Tháng này khác rồi.

- Như thế nào?

- Gấm không được thích nữa. Ban năy đi ở ngoài đường, chị không thấy đó sao? Gấm đă biến mất. Tháng này thịnh hành là màu xanh. Xanh nhạt, xanh thẫm cũng được hết. Và hoa thật lớn.

Tôi cười nói đùa:

- Thế tháng nào th́ màu đen?

Nhă đùa lại liền:

- Tháng anh Trường!

Con nhỏ thật tinh quái. Nó biết cứ mỗ lần nó nhắc đến anh Trường là một lần tôi chịu thua mó ngay. Lần này cũng vậy, tôi lại thua nữa. Đành lảng mau sang chuyện khác.

- Em muốn mua mấy cái áo nào?

- Hai, ba thôi.

- Sao không mua một lần cho đủ?

- Không được! Mua hết một lần làm ǵ c̣n có cớ để đi dạo phố, vào cửa tiệm nữa. Mua từ từ. Nay cái này. Mai cái khác. Như thế có dịp đi phố luôn luôn.

Tôi nh́n Nhă lắc đầu. Đám con gái bây giờ tinh không quỷ quái và có những dự tính, những cách sống kỳ lạ, tôi không tài nào hiểu được. Thế giới tuổi trẻ bây giờ có những quay đảo, những quẫy lộn, những phá vỡ ngỗ nghịch kinh ngạc. Ở tuổi Nhă, tôi chưa có đời sống. Tôi ghi nhận cho tôi một thức tỉnh muộn màng, chậm chạp, trong khi ở Nhă và đám bạn bè của Nhă là một thức tỉnh trước tuổi.

Thỉnh thoảng, một chiều thứ bảy, Nhă lại tổ chức cuộc họp mặt với đám bạn trai và bạn gái của nó. Chính là một trong những cuộc họp mặt đó mà Nhă và Thiều đă quen nhau, chịu nhau, và đang sửa soạn đi tới hôn nhân. Những buổi họp mặt ấy, ngôi nhà nhỏ của chị em chúng tôi vang động tiếng cười, tiếng nói của tuổi 20 sống ồn ào như một vùng biển động. Họ mở âm nhạc thật lớn. Khiêu vũ. Tranh luận về thời trang. Tôi ngồi im một góc, không làm sao ḥa nhập được vào cái thế giới của Nhă. Đành là đứng ngoài nh́n vào.

Phải mất 15 phút tôi mới chọn xong được cho Nhă hai hàng áo. Một hàng màu xanh nhạt, với những bông hoa màu tím than. Một hàng màu vàng tươi với hoa xanh đậm. Nhă chịu là đẹp lắm.

- Chọn áo phải có chị mới được. Đám bạn gái em bảo chị chọn hàng áo là nhất, không ai bằng.

Tôi cười:

- Thiều có thích thế không?

Nó bĩu môi:

- Cần ǵ anh ấy thích.

Tôi ngạc nhiên:

- Em làm đẹp cho Thiều. Thiều phải thích mới được chứ.

- Mặc! Không thích cũng ráng chịu. Em thích là anh ấy phải thích à!

- Không th́ sao?

- Th́ chết với em!

Tôi bật cười:

- Con nhỏ này dữ.

- Hiền như chị đâu có được. Em đă nhất định như thế rồi. Đă bảo Thiều và Thiều cũng đă ưng thuận như vậy.

Bị kích thích bởi sự ṭ ṃ, tôi hỏi:

- Ưng thuận cái ǵ?

- Cho em được điều khiển tất cả, quyết định hết thảy. Nghĩa là Thiều phải nghe em.

- Nghe thế nào?

Nhă thản nhiên:

- Nghe thế thôi. Chẳng thế nào hết.

Nó cười, giọng nửa đùa nửa thật:

- Bắt chết phải chết. Cho sống mới được sống. Đàn bà bây giờ phải thế chị ơi! Chỉ có chị mới chịu để cho anh Trường điều khiển như thế. Thiều với em th́ c̣n lâu!

Lần này tôi không cấm nó nói đến Trường nữa. Tôi thấy cần phải bênh vực cho người vắng mặt. Nhă vơ đũa cả nắm về đàn ông như thế không dược. Tôi không phải là nó. Trường càng không phải là Thiều. Mà khác. Khác hẳn. Tôi dịu dàng:

- Anh Trường khác.

- Đàn ông ai cũng vậy.

- Nói bậy.

- Động một tí là chị bênh anh Trường chầm chập à!

Tuy không thể tránh không nói đến Trường, bởi cái lẽ giản dị và luôn luôn Nhă nhắc để t́m cách trêu chọc tôi, nhưng tôi không muốn kéo dài câu chuyện. Về Trường, trước sau, hai chị em bất đồng ư kiến hoàn toàn. Vả lại, về Trường, có hàng ngh́n điều kín thầm riêng tư mà tôi không muốn tỏ lộ cùng ai, kể cả với Nhă. Thái độ này của tôi cũng do Trường mà có.

Nhớ một lần Trường từ Thái Lan về, chàng đến đón tôi đi chơi. Chúng tôi ngồi với nhau cả một buổ tối mùa hè trên một tiệm ăn ở tầng cao nhất của một ṭa nhà lớn, Trường đă hỏi tôi về Nhă. Tôi nói:

- Nó đă có người yêu.

Trường hỏi:

- Ai Vậy?

- Một người trẻ tuổi. Chúng nó yêu nhau ngay từ lần gặp mặt thú nhất. Tên y là Thiều, con nhà giàu; đă đậu xong hai bằng Tú Tài, đang học Luật. Chúng nó định chờ cho Thiều có bằng cử nhân luật rồi mới lấy nhau. Nhưng rồi hai đứa cùng đồng ư là hôn nhân không phải là một cản trở. Thành ra, anh chị làm lễ thành hôn càng sớm chừng nào, càng hay chừng nấy.

Trường cười:

- Em biết rơ quá nhỉ!

Tôi đáp:

- Chuyện! Em là chị ruột của nó mà.

- Chưa đủ là một lư do.

- Nó thích tâm sự với em. Nhiều đêm nó đ̣i ngủ chung giường, bắt nghe chuyện của nó tới sáng.

Trường hỏi:

- Em th́ sao?

Tôi nói tôi không cởi mở được như Nhă. Có những điều tôi muốn giữ bí mật như một tư hữu.

- Vả lại em cũng không nói nhiều như nó được. Mà em có nói, em cũng chẳng có ǵ để nói. Anh thấy đó, em biết thật ít về anh.

- Như thế tốt hơn.

Tôi ngạc nhiên:

- Em không hiểu.

- Người ta chỉ nên biết về nhau vừa vặn những điều cần biết.

- Như?

- Như anh yêu em là đủ. Tôn trọng đời sống riêng của nhau là cái thái độ đẹp nhất của t́nh yêu.

Hôm đó, tôi đă muốn căi lại Trường. Là đời sống của tôi với chàng không có một đất đai riêng tư nào hết. Đời sống tôi chính là chàng. Chàng như không khí tôi thở từng giây từng phút; như mặt trời tôi nh́n thấy ở phương Đông mỗi buổi sáng; như v́ sao đêm sáng trên ṿm trời; là những biện hữu không rời; những có mặt thường trực.

Vậy mà trên một sự thật khác, tưởng là khó tin mà lại chính là như vậy. Tôi gần như không hay biết ǵ về đời sống của Trường. Chàng đến với tôi giữa hai chuyến đi dài, sau những lần vắng mặt nhiều khi tới hàng năm, bảy tháng.

- Anh yêu em là đủ. Em chỉ cần biết như vậy.

Nghe không chịu được. Mà nghe cho kỹ, cho cùng, cũng có lư. Liên hệ giữa tôi và Trường bởi vậy cũng thật đặc biệt. Tôi nghĩ nó không giống với bất cứ thể loại liên hệ nào khác của những người yêu nhau khác. Nó thật sâu nặng. Chúng tôi cùng yêu nhau mà. Đă năm, bảy năm yêu. Năm thứ bảy cũng đằm thắm như năm thứ nhất. Nhưng nó cũng thật nhẹ nhơm. Như mây. Như khói. Tưởng như nếu một trong hai người muốn, th́ chỉ cần hất nhẹ tay một cái là liên hệ ấy sẽ đứt rời ngay như một sợi chỉ mềm. Nhưng sợi chỉ ấy không bao giờ đứt. Trường là t́nh yêu đầu tiên và cuối cùng của tôi. Tôi đă quyết định với tôi như vậy.
Ra khỏi tiệm tơ lụa, Nhă kéo tôi đi lang thang hết tiệm này đến tiệm khác, cho tới 12 giờ trưa. Cái tuổi con nhỏ đúng là cái tuổi mua sắm. Nó mua lung tung, sắm dủ thứ. Cái ǵ cũng thích, cũng đ̣i mua bằng được. Nó đưa tôi vào hàng lang Eden rồi sang hành lang Tax, càng đi cành nhanh nhẹn, không biết mỏi mệt chút nào.

Gần một giờ, tôi đứng lại giữa bùng binh Nguyễn Huệ gắt lớn:

- Thôi, đi về!

Nhă cười:

- Đâu được. Chưa đến 12 giờ.

Nhă cười, nắm nghiến lấy tay tôi lôi xềnh xệch. Nhiều người đi đường quay lại cười. Tôi ngượng, khiến cho con nhỏ cười lớn hơn. Tiếng cười của Nhă giữa cái bùng binh kín đặc người đi lại cũng là một phần ảnh hưởng khác thường cho cái tâm tính, cái lối sống của đám con gái bây giờ, mà Nhă là một. Họ tự do quá thể. Họ chẳng coi ai ra ǵ. Họ làm chủ thành phố này. Đám đông là của họ, với những hè đường, những ngă tư, những cửa tiệm, những bùng binh.

Tôi chùn người lại như một con giun la lên:

- Con quỷ sứ! Mày làm cái ǵ thế?

- Đi nữa!

- Đừng có bắt nạt tao!

- Chỉ có anh Trường mới bắt nạt chị. Em c̣n nhiều thứ phải mua mà.

- Lần sau mày đi một ḿnh. Cho vàng tao cũng không đi với mày nữa.

Khuôn mặt đang tươi cười đùa nghịch của Nhă chợt buồn hẳn đi khi tôi nói với nó là lần sau tôi không đi với nó nữa. Tôi biết tại sao nó buồn. Tuy c̣n mấy tháng nữa mới đến ngày nó lên xe hoa về nhà chồng, nhưng cũng đă như chị em sắp sửa xa nhau vĩnh viễn. Tôi biết như vậy. Nhă cũng biết như vậy.

Từ ngày mẹ chúng tôi mất đi, hai chị em nương vào nhau mà sống. Nói đến những người thân yêu ở trên đời, hai chi em không c̣n ai. Nhớ phút lâm chung, mẹ đă gọi chúng tôi lại gần giường người. Bà nói vĩnh biệt chúng tôi, dặn tôi đủ điều, trong đó có điều quan trọng nhất là phải trông coi Nhă thay bà cho đến khi nó khôn lớn, lấy chồng đi ở riêng. Tôi đă hứa với mẹ tôi trước khi người nhắm mắt. Tôi nuôi Nhă thay mẹ. Nhiều lúc nó làm nũng, làm khó tôi, v́ biết tôi giữ lời hứa với mẹ, thê nào tôi cũng chịu, cũng chiều nó hết. Bây giờ, chỉ c̣n vài tháng nữa, lại chị em mỗi người một đời riêng. Trong đoàn tụ đă thấp thoáng mầm ly biệt là thế. Tôi nhắc đến lần sau là gợi cho nó nghĩ đến lúc chia tay. Nó đă buồn. Quả nhiên nó nói ngay:

- Rồi đến lúc chị muốn cho em đi cùng, em cũng không c̣n đi với chị được nữa.

Con nhỏ này thật dễ xúc động. Một phút trước nó cười đùa như phá. Vậy mà nói xong câu nó vừa nói, tôi ngó đă thấy Nhă nước mắt chạy ṿng quanh.

Tôi nắm chặt lấy tay nó:

- Xin lỗi! Chị không định nói thế.

Nhă bùi ngùi:

- Em cũng biết chị không định nói thế. Nhưng chị đă nói, làm em buồn. Chị muốn về thật sao? Th́ về!

Đến lượt tôi phải dỗ dành:

- Nói đùa. Nào, thiếu thứ ǵ nữa th́ đi mua nốt. Chị chỉ hơi khát nước một chút.

- Em cũng vậy.

- Chị muốn vào đâu?

- Tùy em.

Nhă chỉ về tay cuối phố:

- Ở đàng kia có một quán nước mới mở, có máy lạnh rất tối tân. Chỗ ngồi cũng lịch sự lắm.

Tôi kéo tay Nhă nói đùa:

- Nào, đi mau kẻo tao thay đổi ư kiến.

Đúng như lời ‘giới thiệu’ của Nhă, quán nước có một hệ thống máy lạnh tối tân thật. Hơi lạnh rất đều trong một không khí rất thoáng. Bàn ghế kiểu mới, đệm thật đầy. Trang hoàng khá mỹ thuật. Chúng tôi kéo ghế ngồi xuống. Bằng một giọng thành thạo, Nhă gọi cho nó và tôi mỗi người một thứ đồ uống làm bằng trái cây. Nhă hỏi:

- Quán được không chị Tuyền?

Tôi gật:

- Được lắm! Em phải đưa chị đến đây luôn mới được.

Vừa khi ấy, một người đàn ông đi qua. Tôi ngạc nhiên khi Nhă cất tiếng gọi:

- Anh Phan!

Người đàn ông đă đứng tuổi, phục sức rất giản dị. Một chiếc sơ- mi trắng cụt tay, một chiếc quần tropical mầu xám nhạt. Dép mỏng ở chân và mái tóc cắt ngắn.

Tuy bị gọi bất ngờ nhưng ông ta từ tốn quay lại, dáng điệu trầm tĩnh. Nụ cười hiền lành, chân thật, gây được cảm t́nh.

- Cô Nhă! Tưởng ai!

Nhă hỏi:

- Anh đi một ḿnh?

- Vâng.

- Mời anh ngồi cả đây cho vui. Giới thiệu với anh Phan, đây là chị Tuyền tôi.

Phan cúi đầu chào. Tôi gật đầu đáp lại. Tuy Nhă đă ngồi nhích vào một chút cho Phan có thể ngồi cùng một phía, nhưng Phan chỉ kéo ghế ngồi đối diện. Người đàn ông này biết giữ lễ, đứng đắn, không suồng să như những người đàn ôn khác, tôi nghĩ thầm. Trông Phan có vẻ quên mùa một chút, không phải là loại người của đàn bà với những cung cách hào hoa phong nhă thường thấy. Mà là loại đàn ông không có hào quang, không tỏa ánh sáng, nhưng có thể tin tưởng được ở ḷng chân thành và tâm địa ngay thẳng, ấy là tôi ‘xem tướng’ một cách hàm hồ như vậy. Tôi không tinh lắm về đàn ông. Cũng chưa thấy Phan lần nào. Đây là lần đầu. Nhă hỏi:

- Anh Phan đi đâu đó?

Phan cười:

- Cũng như Nhă, vào đây uống nước.

- Như em thế nào được! Thiều nói có bao giờ anh lui tới pḥng trà hay những quán nước đông người đâu!

- Không bao giờ th́ cũng hơi quá. Thỉnh thoảng tôi cũng đến chứ. Nhưng tôi thích những chỗ yên tĩnh vắng vẻ hơn.

Nhă nh́n Phan rồi nh́n sang tôi.

- Chị Tuyền đă gặp anh Phan lần nào chưa nhỉ?

Tôi trả lời:

- Chưa, em ạ.

Phan nói với tôi giọng b́nh thường, lễ độ:

- Tôi đă được Nhă và Thiều nói chuyện về chị nhiều lần.

Tôi hỏi:

- Anh là thế nào với Thiều?

Nhă nhanh miệng đáp thay cho Phan:

- Anh Phan là anh họ của Thiều. Anh Phan làm việc ở ngoài Trung, mới đổi về Sàig̣n được mấy tháng nay.

- Anh làm ở sở nào?

- Thưa, ở Nha Điền Địa.

Phan đă đứng tuổi. Tôi đoán ít nhất cũng phải 40- 45 ǵ đó. Phan lại là một công chức. Người đàn ông này không có vẻ ǵ là một người chơi bời, tôi nghĩ thầm. Chắc đă làm cha, làm chồng từ lâu. Tôi hỏi:

- Anh được mấy cháu rồi ạ?

Phan hơi lúng túng:

- Thưa, hai.

Hai chị em chúng tôi nh́n nhau trong khi Phan nói tiếp:

- Nhà tôi đă mất được mấy năm nay.

Con Nhă quỷ quái, thích nói đùa, thích trêu nghịch thiên hạ, trêu tôi trước nhất, bèn nói luôn:

- Chị Tuyền em th́ chưa lập gia đ́nh.

Tôi yên lặng nh́n Phan, anh chàng xem chừng lại không được tự nhiên, mạnh bạo như tôi, không dám nói đùa lại một câu nào. Ngồi chừng 15 phút, Phan xin phép cáo từ sau khi đă gọi bồi bàn lại, nhất định xin phép được trả tiền. Phan đẩy ghế đứng lên:

- Mong sẽ được gặp lại chị.

- Dạ.

Nhă nháy mắt:

- Sáng mai anh lại ra đây nhé.

Phan ngơ ngác:

- Sáng mai? Lại ra đây?

- Chứ sao! Em sẽ có mặt ở đây, anh lại trả tiền như bữa nay.

Trong khi Phan đi ra phía cửa, tôi cau mặt gắt:

- Nhă! Không được hỗn! Mày lếu láo vừa chứ!

- Em thích trêu anh Phan nhất à! Người đâu mà hiền lành quá trời. Hiền nhu Phật ấy.

Chờ cho Phan đă ra tới ngoài đường, tôi mắng Nhă:

- Trẻ không tha, già không thương. Mày không có để cho ai yên là làm sao?

Nhă xua tay:

- Trêu anh Phan như vừa rồi ăn thua ǵ. Những lần gặp ở nhà Thiều, em trêu anh ấy cả buổi. Chỉ cười kh́ kh́. Lạ lắm, ai muốn nói ǵ th́ nói, làm ǵ th́ làm. Không có tức ḿnh, không có nổi giận. Mong được gặp chị, được quen với chị lắm đấy.

Nhă cười:

- Đến lúc được thấy mặt, được làm quen, th́ như ngồi phải ổ kiến lửa, vội vă đứng lên xin đi ngay. Quê một cục.

Tôi thấy cần phải bênh vực cho người vừa đi khỏi:

- Ai dám ngồi với mày? Hỗn như gấu!

- Anh Phan đâu có cần ngồi với em. Chỉ muốn ngồi với chị. Em nói đến chị nhiều lắm. Và anh Phan có vẻ rất thích nghe chuyện em những lúc em nói chuyện đến chị.

Tôi đập vào vai Nhă:

- Mày nói đến tao làm sao?

- Ca tụng ghê gớm. Nói chị là một người đàn bà hoàng toàn, một người vợ lư tưởng cho những ai muốn lập gia đ́nh. Nghĩa là em nhất Việt Nam, chị th́ ghê hơn, chị nhất thế giới.

Tôi nghiêm trang thật sự. Con nhỏ này nhảm quá thể. Không có đùa với nó được nữa. Nó nói nhăng nói cuội, ḿnh vạ lây v́ nó hồi nào không biết. Tôi thành thật nghĩ tôi chỉ là một người đàn bà tầm thường, mờ nhạt trên mọi phương diện. Nghĩ về ḿnh, tôi không t́m kiếm được cho tôi một điểm đặc biệt nào hết. Những đức tính thường được ngợi ca ở người dàn bà, tôi nghĩ tôi cũng không có. Được Trường để ư tới và yêu, tôi cho là một may mắn t́nh cờ. Phải, đúng là một sự t́nh cờ, khi tôi gặp Trường lần đầu tiên buổi chiều hôm đó. Tôi vừa ở sở ra th́ trời mưa lớn. Trận mưa đầu mùa thật đột ngột. Trời buổi trưa xanh cao, nắng tới chiều c̣n rực rỡ, vậy mà mây kéo tới lúc nào không biết. Tôi đang đi lững thững trên hè đường, th́ mội vài giọt nước thật lớn lộp bộp ném xuống, và một phút sau, trận mưa đă ào ạt quanh tôi. Không có một chiếc xe nào chạy qua. Tôi lại không mang áo mưa. Dù cũng không có. Đành là cắm đầu đến một hàng hiên gần nhất. Chạy quá nhanh, quá vội, lúc đă đến dưới hàng hiên, tôi đứng lại không kịp nên đâm xầm vào một người đàn ông. Người đàn ông đó là Trường. Chàng đang chăm chú xem một tờ báo trên tay chàng rớt xuống. Tôi đỏ mặt xi lỗi. Chàng nói không sao, mưa lớn thế kia chạy đụng vào nhau ở một chỗ ẩn trú hẹp chặt dưới mái hiên là chuyện rất thường.

Thế là chúng tôi quen nhau. Sau này nhớ lại có thể nói không nhầm lẫn là tôi đă yêu ngay chàng từ buổi chiều mưa hôm đó, ở chỗ trú mưa đó. Người ta thường nói đến cái tiếng sét dữ dội và th́nh ĺnh không báo trước của t́nh yêu. Có lẽ trong trận mưa vào mùa đột ngột, cũng đă có một tiếng sét ái t́nh vừa nổi dậy. Và tôi đă yêu Trường như thế, ngay từ lúc chàng c̣n nguyên vẹn là môt người đàn ông lạ mặt.

Nhưng thôi, kỷ niệm cũ hăy hăy xếp vào một ngăn trí nhớ. Trở lại hiện tại đă. Với tiệm nước. Với Nhă. Với Phan, người đàn ông công chức hiền lành mà chúng tôi vừa gặp.

- Tao cấm mày không được “bốc láo” về tao như vậy!

- Đă sao?

- Đành là chẳng sao, nhưng tao không thích! Người ta không biết mày đùa, lại tưởng là thật có phải là nguy hiểm cho tao không?

Nhă lại le lưỡi, làm bộ sợ hăi:

- Xin chừa! Xin chừa!

- Thôi đi ra.

Chúng tôi ra khỏi tiệm nước. Buổi trưa hôm ấy, măi đến một giờ, hai chị em mới về tới nhà.


Chương 2

Bữa cơm không ngon miệng chút nào hết. Nhă cũng ăn rất ít, nói là để dành bụng cho món bào ngư nấu nấm trong bữa cơm tiệm Thiều mời chiều hôm nay.

Đóng cửa buồng lại, buông những tấm rèm xuống, đẩy buổi trưa nắng thật xa ngoài những khung cửa đóng lại, tôi thả ḿnh nằm xuống mặt đệm. Mắt nhắm lại, đầu óc tôi như một bóng rợp khổng lồ phủ xuống. Và tôi lại nhớ đến Trường. Nói chuyện với chàng. Tôi với Trường luôn luôn có những buổi nói chuyện như vậy. Tôi nằm một ḿnh, tôi tưởng tượng đến chàng, h́nh dung chàng ở xa, gọi chàng về gần trong tâm tưởng. Và nói chuyện. Tôi kể cho chàng nghe những ǵ xảy ra ở Sàig̣n. Chot tôi. Cho những người chung quanh. Có như là mỗi ngày tôi làm một bản tường tŕnh ngắn về những chuyện xảy ra mà tôi muốn nói cho chàng biết.

Người đàn ông tên Phan gặp ở quán nước buổi sáng hôm nay càng làm cho tôi nhớ đến Trường nhiều hơn. So sánh, hai người đàn ông khác biệt nhau một trời một vực. Phan giống như tất cả mọi người. Phan là mẫu số chung cho tất cả những người đàn ông ta thấy ở ngoài đường, đụng đầu ở ngă tư, nh́ng thấy nhưng quên ngay bởi v́ họ không có một sắc thái ǵ đặc biệt. Đời sống của những người đàn ông này mờ nhạt, phẳng lặng, không bao giờ có những dấy động lớn lao.

Trường thuộc về loại đàn ông đặc biệt. Sống với Trường là một cuộc phiêu lưu vĩ đại. Mỗi buổi sáng với chàng là một chân trời mới mở vào một này mới lạ hoàn toàn so với ngày hôm trước đó. Chàng sống như gió, như mây, không bao giờ những dấu chân chàng đi theo một con đường nhất định.

Tôi cứ nghĩ miên man về Trường như vậy, cho đến khi hai mi mắt trĩu nặng dần dần. Buỏi trưa thiêm thiếp trong ngôi nhà nhỏ. Tầm mắt tôi tối lại. Những h́nh ảnh nhạt nḥa.

Tiếng gơ cửa buồng làm tôi bừng tỉnh. Vẫn con nhỏ phá rối, giọng nó lanh lảnh:

- Chị Tuyền.

Tôi nằm im làm bộ ngủ say. Không được. Nó đấm cửa th́nh th́nh.

- Đừng có vờ em. Em biết chị chưa ngủ.

Tôi hét lớn:

- Bước đi chỗ khác cho tao ngủ.

- Ngủ thật không?

Tôi hét lớn hơn:

- Tao không đùa với mày.

Tiếng Nhă ở phía ngoài:

- Thôi vậy. Có cái này đưa cho chị, chị ngủ th́ để lúc khác vậy.

Tôi chồm khỏi giường. Tôi chạy ra mở cửa, túm chặt lấy con nhỏ:

- Mày vừa nói ǵ?

Nó nhoẻn miệng cười:

- Chẳng nói ǵ hết.

Tôi nắm chặt tay nó quắc mắt:

- Mày vừa nói cái ǵ? Tao nghe thấy rơ ràng. Của tao th́ đưa ngay đây cho tao.

- Cái ǵ của chị mới được chứ?

- Thư! Thư của tao!

- Thư nào?

Tôi dịu giọng:

- Thư anh Trường gửi cho tao.

- Làm ǵ có thư của anh Trường đâu.

- Có! Đừng có láo! Đưa đây!

Con nhỏ vùng chạy. Tôi rượt theo. Tôi nói không sai chút nào. Nhă cầm trong tay một chiếc phong b́ thật. Nh́n thấy chiếc phong b́, tôi cuống lên, rượt Nhă bằng được. Nhưng tôi không chạy nhanh bằng Nhă. Nó như con thỏ, không làm sao túm lại được.

Nhă đùa thật dai, thật ác. Nó chạy ṿng mấy cái ghế bành, chạy quanh bàn ăn, vừa chạy vừa cười khúc khích. Đuổi không được, tôi làm bộ giận ngồi phịch xuống ghế. Khi đó nó mới chịu quay lại, nhưng vẫn chưa đưa ngay lá thư.

- Sao? C̣n ngủ nữa không?

Tôi làm mặt nghiêm:

- Không phải là chuyện cô sắp đi lấy chồng, dời khỏi nhà này mà cô hỗn với chị cô được đâu.

Lời mắng không có mảy may hiệu nghiệm. Nhă điềm nhiên giơ cao lá thư lên, làm bộ xé phong b́.

Tôi hoảng hốt:

- Con quỷ! Mày làm ǵ thế?

- Kiểm duyệt.

Tôi quát:

- Cấm! Không đưa, chiều nay đừng ḥng rủ tao vào Chợ Lớn!

Nhă sợ liền. Th́ ra yêu là như thế. Hễ thấy cái ǵ động chạm đến t́nh yêu của ḿnh th́ cái đó làm cho ḿnh sợ ngay. Với tôi sáng nay, cái đó là cái thư của Trường mới gửi về. Với Nhă, là bữa cơm chiều với người chồng sắp cưới của nó mà nó đă muốn tôi phải có mặt. Nhă ngoan ngoăn trao lá thư cho tôi. Và chừng như nó cũng biết rằng một lá thư t́nh phải được đọc một ḿnh, trong một cảnh trí yên tĩnh hoàn toàn, Nhă bỏ xuống nhà dưới.

Với lá thư của Trường trên tay, như một báu vật không có vàng bạc nào trên đời mua nổi, cái góc pḥng khách bỗng nhiên được bao phủ trong một bầu không khí ấm áp lạ thường.

Chừng như lúc này không c̣n là một buổi trưa nắng chói chang của mùa hè, mà là một buổi sáng mùa thu man mác. Thời gian ngừng lại, vây quanh niềm hạnh phúc tuyệt đối của tôi lúc này, phút này, là một lá thư. Thu hai chân lên ghế, toàn thân êm ái trong một rung động tuyệt vời, tôi cẩn thận xé tờ phong b́, lấy ra lá thư, đọc không sót một chữ.

“Em yêu dấu”. Bao giờ Trường cũng mở đầu như thế: Em yêu dấu. Thư Trường viết trên thứ giấy có tên và địa chỉ của một khách sạn lớn ở Ba- Lê. Lá thư không dài lắm, và sự ngắn ngủi của nó là điều duy nhất làm cho tôi thất vọng. Tôi thường đ̣i Trường phải viết dài gấp hai, gấp ba thư này, nhưng con người hoại động, nay đây mai đó ở Trường không phải là để viết những lá thư dài, kể lể tỉ mỉ này nọ. Thư viết dài, phải từ một bàn tay đàn bà, Trường thường cười và nói đùa như vậy. Có điều là ngắn, nhưng thư Trường không bao giờ là một thiếu sót. Tôi có cảm tưởng như người khác viết 10 câu, chàng chỉ cần viết một, người khác viết 10 chuyện toàn là những chuyện rông dài không đáng nói, duy điều Trường thuật lại mới là điều đáng nói mà thôi. Lẽ tất nhiên là tôi chủ quan. Yêu là chủ quan mà! Và cũng bởi vậy mà những lá thư của Trường ngắn gọn, không văn chương, không cầu kỳ, với tôi là những lá thư hay nhất.

Chữ viết của Trường là tất cả chàng. Mạnh mẽ, xô chuyển, như những hàng chữ cũng là những bước chân lúc nào cũng di chuyển, cũng bay nhảy trên những con đường. Thư này chàng kể chuyện cho tôi về mùa xuân đă về trên những hè phố Ba- Lê. Chàng nói từ mấy ngày nay, tuyết đă tan, trời đă cao, chim én đậu trên những hàng dây điện, và tuy chưa có nắng, nhưng trong không khí c̣n buốt lạnh đă như thấp thoáng những tia hồng đầu tiên báo tin những ngày nắng sắp về. Chàng nói chàng c̣n phải ở lại Ba- Lê chừng một tuần nữa. Sau đó, chàng xuống một vài thị trấn ở miền Nam nước Pháp, sau khi sang Luân- Đôn.

Tâm hồn tôi rào rạt yêu thương khi tôi đọc tiếp đến đoạn chàng hỏi tôi về những chuyện ở nhà. Chàng nói chàng nhớ tôi, rằng “không có một người đàn bà Paris nào đẹp bằng Tuyền”, rằng chàng sẽ cố gắng thu xếp thật nhanh mọi công việc để trở về Sàig̣n, chậm nhất là một tháng nữa.

Tôi đọc đi đọc lại lá thư nhiều lần đến thuộc ḷng từng chữ. Cuối cùng, tôi gấp lá thư lại, cẩn thận cho vào phong b́, và đặt lá thư lên ngực như một tấm mền ấm áp và thơm tho nhất. Tôi ngả đầu vào thành ghế, thả buông cho tâm hồn bay đi...

Em đang ngồi ở đây một ḿnh. Căn pḥng vắng lặng, sáng láng. Buổi trưa thiêm thiếp ở ngoài kia với cái nắng chói chang đang làm lấp lánh những chùm lá rực rỡ những ḷng đường, lung linh những phiến kính. Lá thư anh vừa đến. Lá thư vượt qua không biết bao nhiêu tầng không gian, mang h́nh ảnh và dấu vết anh về đây. Và bây giờ th́ căn pḥng này chỉ c̣n là sự hiện hữu tràn đầy của anh, tuy anh không có mặt.

Nhớ là những lần anh tới, anh nhớ không, và anh có biết không? Anh đă đem lại sự xáo trộn lớn lao tất cả, lúc không có anh, mang một h́nh thái khác, tất cả, khi có anh đă đổi khác hoàn toàn. Mỗi lần anh tới, hè đường phía ngoài đă như vang động lên bởi những bước chân anh đụng tới. Rồi anh vào như gió. Cánh cửa bị đẩy toang ra. Anh đến bao giờ cũng vậy, như một thảng thốt bất ngờ, không bao giờ báo trước. Em đứng ngây người nh́n anh. Em tưởng chiêm bao. Giây phút thật thần tiên. Em chưa hiểu em như thế nào. Sự sung sướng đến cực điểm gần như làm cho em tê liệt.

Anh thường hỏi với một thoáng nghịch ngợm:

- Làm ǵ mà đứng ngây người ra thế?

Phải một khoảnh khắc, em mới thoát ra được cái trạng thái tê liệt kỳ thú. Em chạy đến, ngă vào anh. Chưa có một sự đổ ngă nào tuyệt vời như vậy. Hai cánh tay anh đỡ lấy em, tiếng cười ṛn ră của anh lùa vào tóc em, rồi chúng ḿnh hôn nhau. Những cử chỉ âu yếm của anh thật đặc biệt. Khỏe mạnh, tươi sáng, rất đàn ông, nồng nàn, không đắm đuối, như anh thả lỏng cho t́nh cảm bốc cháy nhưng bao giờ cũng làm chủ được t́nh cảm của ḿnh.

Nhă thường “phá” chúng ḿnh. Nhiều lần từ trong nhà chạy ra nó bắt gặp chúng ḿnh đang hôn nhau, em đang nằm trong tay anh. Lúc th́ nó “đằng hắng”, lúc nó cười khúc khích. Con quỷ!

- Cô Nhă hồi này ra sao?

Anh hay hỏi Nhă như vậy. Nó trả lời, bao giờ câu trả lời đầu tiên của nó cũng là:

- Riêng phần em, em vẫn được b́nh thường.

Nó hỏi lại:

- Phần anh?

Anh đùa lại:

- Phần tôi cũng b́nh thường giống như phần Nhă.

Con nhỏ nh́n sang em chỉ tay:

- Chỉ có phần chị Tuyền là không được b́nh thường lắm mà thôi.

- Tại sao vậy?

Nhă làm bộ ngơ ngác:

- Hỏi chị ấy! Làm sao em biết được.

Sau đó anh ngồi xuống ghế, nét mặt vui vẻ thư thái. Sau một chuyến đi trên những không gian, qua những biển rộng, trở về từ những sân ga, những bến tàu xa vời, anh trở về. Và Sàig̣n là h́nh ảnh của một bến đậu b́nh yên. Anh kể chuyện chuyến đi, anh hỏi chuyện ở nhà. Căn nhà nhỏ vang động tiếng cười, tiếng nói.

Trong câu chuyện ríu rít sau một thời gian xa cách lâu ngày, tôi thường là kẻ im lặng nhất trong ba người. Tôi ngồi nghe Nhă và Trường nói chuyện với nhau, lặng lẽ ngắm chàng, cố gắng t́m kiếm ở chàng một đổi thay nào đó. Thường thường, sau một thời gian không thấy nhau, người ta thường thấy nhau già đi đôi chút. Mội mái tóc có thêm vài sợi bạc. Một tṛng mắt đă vơi đi ánh lửa ngày nào. Một đài trán vẽ thêm những đường nhăn mới. Một nụ cười bớt tươi tắn. Một thoáng mỏi mệt trong dáng điệu, trong cử chỉ. Tất nhiên là như thế. Là có sự thay đổi đó. Thời gian là một sức mạnh tàn phá mà! Chính tôi, đời sống rất dịu dàng, ngày rất b́nh yên, sinh hoạt rất chừng mực, mà tôi cũng c̣n cảm thấy ở tôi sự tàn phá của thời gian, sự tàn phá kín trùm lên thân thể những đời người. Không một ai có thể tự hào là tránh thoát được.

Riêng Trường lại không thế. Sau mỗi chuyến đi, chàng đă không già thêm một chút nào mà lại h́nh như trẻ lại. Chàng có một mùa xuân, một tuổi trẻ vĩnh viễn nằm trong những lên đường và những đổi đời. Gió, nắng, những chân trời xa, những con đường và những không gian mênh mông kết hợp với nhau thành một liều thuốc thần diệu. Liều thuốc này đă giữ được cho Trường một dáng đi măi măi nhanh nhẹn, một ánh mắt măi măi tươi sáng, một tiếng cười ṛn ră, một tâm hồn măi măi trẻ trung.

Chàng phải đi. Chàng không thể dừng chân ở một nơi chốn nào. Lẽ sống của chàng là viễn du. Lẽ phải của đời chàng cũng ở đó. Chàng đă nói với tôi thật nhiều về chuyện này. Một lần, tôi đă hỏi chàng:

- Anh không thể dừng chân ở một chỗ?

- Được chứ!

Tôi ngạc nhiên:

- Thế sao anh đi hoài vậy?

Trường cười:

- Anh sống như vậy.

- Không đi là không phải là sống?

- Không!

Nếu sống là tạo được cho những ngày tháng của ḿnh một ư nghĩa, hơn nữa, một đam mê nào đó th́ viễn du và lưu động đúng là lẽ sống của Trường thật. Những lần trở về Sàig̣n gặp lại tôi, v́ yêu tôi, Trường cũng được sống những ngày mà chàng nói là sung sướng chưa từng thấy. Chúng tôi đi chơi với nhau, trở về nhà, giam nhốt t́nh yêu thành một thế giới riêng tây trong một căn buồng đóng kín, hưởng những giây phút có thể nói là thần tiên nhất củ một đời người. Khi đó, Trường quên hết những chân trời bát ngát của chàng. Khi đó, chàng sống cho tôi, cho t́nh yêu của chúng tôi. Hoàn toàn.

Nhưng viễn du là một người t́nh mà Trường chỉ lăng quên được trong mội khoảng thời gian nào đó. Tôi nhắc lại, chỉ trong một khoảng thời gian nào đó mà thôi.

Tôi nhớ có một lần, tôi được ở gần Trường lâu nhất. Gần sáu tháng! Tù Trung Thu năm trước tới cuối xuân năm sau. Chàng lỡ một chuyến tàu, mẹ chàng lại đau nặng. Rồi Nguyên Đán tới, đă lưu giữ bước chân giang hồ của chàng ở lại dưới ṿm trời quê hương. Tôi cũng có buộc chàng ở lại nữa. Lần đó tôi đă khóc:

- Chưa bao giờ anh ở nhà mừng tuổi cho em hết. Ngày Mùng Một năm nào với em cũng là ngày sầu thảm nhất.

Chiều tôi, sợ những giọt nước mắt của tôi một phần, mẹ lại đau chưa khỏi, Trường đă hủy bỏ chuyến tàu sau và ở lại tới năm sau. Cái tết năm đó, với tôi là cái tết đẹp nhất của một đời người. Tết không phải chờ đến đầu giêng, mà đă vui từ mùa thu, mùa xuân không phải chờ đến mai vàng, mà mùa xuân đă ở trong ḷng trong dạ. Trường đưa tôi đi chơi cùng khắp. Lúc có thêm Nhă hay một vài người bạn. Lúc chỉ có chàng và tôi. Tôi muốn ǵ cũng được. Tôi đ̣i ǵ chàng cũng chiều.

Có Trường ở bên cạnh, tất cả đều không quan trọng nữa. Tôi xin nghỉ việc suốt thời gian Trường ở Sàig̣n. Nhớ biết chừng nào, yêu biết bao nhiêu những lần có nhau năm ấy. Chúng tôi đă đi hàng giờ bên nhau, tay cầm trong tay, yên lặng không nói, trên những con đường nhỏ đấy bóng mát ở những vùng ngoại ô thành phố. Chúng tôi đă ngồi với nhau trên những bờ sông, dưới nắng của chiều tà, dưới trang của đêm xanh, nghe tiếng nước chảy ŕ rào trên những kè đá, nghe trời cao trên đầu, nghe sự im lặng ngọt ngào nở thành những đóa hoa thơm ngát trong hồn.

Tôi sung sướng. Trường cũng sung sướng như tôi vậy. Chàng chấp nhận trong mấy tháng liền, nhịp sống b́nh yên phẳng lặng ở một nơi chốn nhất định khiến tôi đă tưởng rằng Trường đă thay đổi. Nghĩa là con thuyền đă về bến đậu. Nghĩa là đời mây đă hết lang thang. Nghĩa là mê thích lớn nhất của đời chàng là đó đây, sớm một chân trời này, chiều một góc biển nọ, mê thích dầu vẫn c̣n nhưng không c̣n nồng cháy nữa.

Phải, cái tết Nguyên Đán năm đó, tôi đă tưởng vậy. Đă hy vọng. Đă mừng thầm trong ḷng. Nhă c̣n nhỏ, làm ǵ có một quan sát tinh tế, vậy mà thái độ bất thường của Trường cũng làm cho nó ngạc nhiên. Nó cười, hỏi tôi:

- Chị dùng bí quyết nào mà lần này giữ được anh Trường ở nhà lâu quá vậy?

- Mày đừng nói bậy! Bí quyết ǵ đâu!

- Chị cấm anh ấy?

Tôi nghiêm trang:

- Anh Trường không phải là loại đàn ông chịu để cho đàng bà cấm đoán. Anh ấy sống hoàn toàn tự do, và theo ư ḿnh.

- Thế so lần này anh ấy chịu ở gần chị em ḿnh lâu thế?

Tôi cười:

- Tao không biết! Muốn biết th́ hỏi anh ấy.

- Đi măi cũng chán chứ nhỉ?

Tôi trả lời, nửa tin nửa ngờ ư nghĩ của ḿnh:

- Có nhiều cái thích măi được. Thích đến trọn đời.

- Chị giữ anh ấy, không cho đi nữa?

- Đă bảo không giữ, cũng không cấm.

Thật t́nh, tôi không dám t́m hiểu tại sao Trường lại ỏ nhà tới sang xuân. Tôi sung sướng là đủ. T́m hiểu để làm ǵ? Đêm Giao Thừa, chuyện lạ lùng mới xảy ra: Trường chịu đưa tôi sang Lăng Ông.

Chúng tôi ḥa ḿnh vào cái biển người từ nhiều ngả nườm nượp theo ḍng lũ Giao Thừa chảy tới. Trường nắm chặt lấy tôi, chàng đi trước ở những chỗ đông chen, mở đường cho tôi đi theo, chàng lùi lại, nhường cho tôi đi trước ở những quăng thưa người. Chúng tôi cũng hái lộc, cũng vào chùa. Đứng trước bàn thờ hương trầm nghi ngút, tôi cũng lễ, cũng cầu nguyện cho những mong ước kín thầm của tôi được trở thành sự thật.

Nhớ lúc tôi sắp lễ, chàng đứng sát sau lưng. Quay lại, tôi bắt gặp chàng đang mỉm cười. Nụ cười khoan dung, thoáng một chút tinh nghịch, giễu cợt. Chiều tôi, chàng đă tới đó. Không khí chùa đền, cảnh tượng lễ bái không bao giờ ḥa nhập được vào đời sống của chàng. Biết vậy, nhưng tôi cũng cứ hỏi:

- Anh cười ǵ vậy? Sao anh lại cười?

- Cười v́ thấy em nghiêm trang quá.

- Đến đâu là phải thành kính, phải nghiêm trang. Em sắp lễ, cho em, cho cả anh nữa. Anh không được giễu cợt.

Chàng không chịu thôi cười, nhưng đứng lùi lại một quăng cho tôi được tự nhiên. Giao Thừa năm đó tôi đă đốt hương, và đă lễ. Tâm hồ tôi phút đó xúc động hơn bao giờ hết. Phút đó tôi tin, tin hết ḷng. Tin có trời, có Phật. Tin có đấng tối cao nh́n xuống trái đất muôn triệu người, trong đó có những người yêu nhau, muốn cho t́nh yêu măi là xum họp và đoàn viên, và đấng tối cao sẽ nh́n thấy những điều tôi đang chân thành cầu nguyện. Mơ ước của tôi thật ra rất đơn giản. Nó nằm gọn trong ước mong duy nhất: chàng đừng bao giờ đi xa. Thế thôi. Đừng bao giờ đi xa. Nhận được thư Trường là một hạnh phúc. Mỗi lần gặp chàng lại là một hạnh phúc lớn hơn. Nhưng thay cho những trùng phùng, tôi cầu xin được ở gần Trường măi măi, cho dẫu sữ ở gần có thể không c̣n là một hạnh phúc nữa.

Tóm lại, cái tết Nguyên Đán năm đó, tôi đă đinh ninh là lời nguyện cầu trong đêm Giao Thừa của tôi đă trở thành sự thật. Tôi lầm! Con thuyền chỉ trở về bến đậu một thời gian mà thôi. Và thuyền, sau một thời gian đă lại mơ tưởng viễn phương, đă lại thèm khát lên đường.

Sau một cái tết thật vui, những ngày đầu năm là một khoảng thời gian xanh biếc bắt đầu có những đám mây đen che phủ. Trường không vui như trước nữa. Khuôn mặt chàng trở nên nghiêm trang, xa xôi, và thấp thoáng những nét buồn rầu. Chàng không nói ǵ hết. Nhưng tôi đă cảm thấy rơ ràng là như vậy. Cái bệnh thèm đi ở Trường lại nổi dậy. Những ngọn gió ngủ bắt đầu tỉnh thức. Sau một im ĺm, đam mê lên đường đă lại xôn xao. Trường vẫn đưa tôi đi chơi chỗ này chỗ nọ. Nhưng tâm hồn chàng nhiều lúc đă không c̣n ở tại chỗ nữa mà đă ở tận đâu đâu.

Nhiều khi chàng mơ màng nh́n xuống một ḍng nước chảy, nín thinh thật lâu không nói. Nhiều buổi chiều chàng đứng đó, trên một đê cao, tóc lộng gió chiều, nh́n không chớp về một khoản không trước mặt.

Tôi hỏi:

- Anh đang nghĩ ǵ vậy?

Chàng bừng thức, thôi ḍng suy nghĩ đắm đuối, gượng cười:

- Không!

Tôi buồn rầu:

- Nhiều lúc em có cảm tưởng như anh không cần biết có em ở bên cạnh.

Trường gơ nhẹ lên đầu tôi:

- Tưởng tượng!

- Không đúng sao?

- Không đúng!

- Em linh cảm như anh lại sắp có công việc. Lại sắp đi xa.

Trường thở dài, lảng sang chuyện khác. Những ngày mùa xuân năm ấy mang h́nh ảnh một nền trời b́nh yên, nhưng lúc nào cũng như có dông băo đe dọa kéo tới. Trường luôn luôn nói với tôi là chàng không đi đâu hết. Tôi biết chàng nói vậy để cho tôi được yên tâm, chứ thật ra chàng đă có những sóng ngầm viễn phương rạt rào nổi dậy. Trước sụ xao động báo tin của một đổi dời nữa, một chia tay nữa, mội lên đường nữa của Trường, tôi không có được một thái độ nào khác là sự nhẫn nại chịu đựng. Tôi không biết làm ǵ hơn là đợi chờ. Một buổi sáng kia, c̣i tầu sẽ hú lên, những vành bánh xe lăn, một chiếc máy bay sẽ cất cánh ở một phi trường, hay một chuyến tàu xuyên đại dương sẽ dời khỏi một thương cảng. Trên chiếc máy bay đó, trên chiếc tàu đó, sẽ có Trường. Không có một sợi dây t́nh cảm nào đủ mầu nhiệm giữ được Trường ở lại. Chàng sẽ lại đi. Và giữa hai chúng tôi sẽ lại ngh́n dặm cách chia nhau.

V́ đă hơn một lần như thế, mỗi lần Trường sắp đi, là tôi biết được ngay. Một phần bởi linh cảm, một phần bởi những dấu hiệu, những triệu chứng báo trước, có thể rất mơ hồ nhưng đích thực, không bao giờ nhầm lẫn.

Một buổi tối, Trường đến đón tôi từ buổi chiều. Chàng phục sức rất cẩn thận, và cũng đ̣i tôi phải trang điểm và mặc chiếc áo nào tôi thích mặc nhất. Thấy hai chúng tôi sửa soạn sắp ra khỏi nhà, Nhă nằng nặc đ̣i đi theo. Mọi lần, Nhă đ̣i như thế là được chấp thuận liền. Trường yêu Nhă coi nó như em gái. Riêng lần ấy không được. Trường bảo Nhă ở nhà khiến con nhỏ dậm chân la lối:

- Anh không cho em đi thật sao?

- Lần khác.

- Tại sao?

Trường cười:

- Tại v́ anh chỉ muốn đi với chị Tuyền.

Nhă hỏi vặn:

- Tại sao anh chỉ muốn đi với chị Tuyền thôi?

Trường giải thích:

- Chiều nay, tối nay là hoàn toàn của riêng chị Tuyền. Anh có một chương tŕnh đặc biệt dành riêng cho chị ấy, cho riêng ḿnh chị ấy. Rất tiếc không thể cho em tham dự được. Để mai.

Nhă tức đến phát khóc, cũng đành ở nhà v́ Trường nhất định không thay đổi ư kiến.

Ra tới đường, tôi hỏi:

- Sao anh không cho nó đi?

- Anh chỉ muốn có hai chúng ḿnh.

Tọi hỏi:

- Đi đâu bây giờ?

- Em muốn đi đâu cũng được hết. Anh đă nói là buổi chiều và buổi tối hôm nay dành riêng cho em hết cả mà. Trong trường hợp em không có ư kiến th́ anh thi hành cái chương tŕnh đặc biệt.

Tôi cười:

- Em không có ư kiến. Vậy anh làm theo cái chương tŕnh đặc biệt của anh đi.

Kể ra cũng không có ǵ đặc biệt lắm. Trường nói thế chỉ bắt Nhă ở nhà. Duy có một điểm đặc biệt này là Trường săn sóc chiều chuộng tôi như chưa bao giờ tôi được săn sóc chiều chuộng như vậy.

Chàng đưa tôi trở lại tất cả những nơi chốn chúng tôi đă tới, đặc biệt những nơi chốn có với tôi nhiều kỷ niệm đẹp nhất. Chúng tôi sánh vai nhau đi lại mộ lần nữa trên con đường nhỏ, giữa hai bờ cỏ mướt, bóng lá dan trên đầu. Chúng tôi ngồi với nhau một lần nữa bên bờ sông, nh́n nước chảy gờn gợn, nghe sóng vỗ dạt dạt, với con sông mênh mông trước mặt, con sông bao giờ cũng gợi cho tôi một rung động dịu dàng buồn, v́ cái h́nh ảnh hai bờ cách biệt, bờ này ḅ kia muôn đời nhớ thương nhau.

Buổi tối, chúng tôi đến tiệm ăn “riêng” của chúng tôi. Đó là một tiệm ăn Ư Đại Lợi rất yên lặng nhưng cũng rất sang trọng trên một tầng lầu cao. Chủ nhân là một bạn thân đă lâu ngày của Trường. Những lúc muốn nói chuyện riêng, không thích bị phiền nhiễu, kéo dài bữa ăn thành một họp mặt, chúng tôi đến tiệm ăn này. Bầu không khí ở đây lắng đọng một vẻ kiểu cách trưởng giả rất Tây phương. Đèn mờ mờ tỏ tỏ. Những người bồi bàn chăm chú và kín đáo. Đám khách ăn mỗi bọn một góc cách biệt, th́ thầm nói chuyện. Thành phố thật xa ở dưới chân. Bóng tối của những lùm cây vây bọc chung quanh tạo cho người ngồi trên cao có một ảo giác lơ lửng giữa không gian, gần với những lùm sao trên đầu hơn là với lũ điện đường phía dưới. Trường cho tôi hay là rượu chát của quán hàng này phong phú, nổi tiếng, gồm toàn những loại ngon nhất, có thể t́m thấy ở thành phố. Món ăn hơi lạ miệng với tôi được dọn ra một cách rất cầu kỳ sang trọng. Đến với Trường nhiều lần, tôi đâm ra thích tiệm ăn này. Lần nào thấy Trường, chủ nhân cũng vui mừng chạy ra đón từ ngoài thềm cửa. Ông ta kiếm cho chúng tôi một cái bàn nhỏ ở một góc riêng, ngồi nói chuyện với Trường một lát.

Trước câu chuyện này của hai người đàn ông, thường thường tôi chỉ biết mỉm cười ngồi im. Họ nói chuyện du lịch. Họ nói chuyện lên đường. Một vài thành phố này ở miền núi đă tới, đă ngủ đêm tại một thị trấn khác miền biển, người này đă ở suốt một vụ nghỉ mát mùa hè, người kia mới chỉ đi qua. Những chuyến tầu, những phi trường, những tên khách sạc biên giới được nhắc tới. Những cái tên ấy với tôi hoàng toàn xa lạ. Một lần, chủ nhân hỏi tôi:

- Bà đă đi những đâu?

Tôi đỏ mặt, xấu hổ:

- Thú thật với ông, tôi chưa từng đi đâu xa hết!

Chủ nhân tỏ vẻ ngạc nhiên:

- Chưa bao giờ?

- Vâng.

- Ở gần một cánh chim bằng là ông Trường mà không đi xa bao giờ hết th́ thật là một chuyện lạ!

Tôi gật đầu, công nhận một sự thật khó tin:

- Tôi cũng thấy như vậy.

Chủ nhân quay sang hỏi Trường:

- Ông không mời bà đi ngoại quốc bao giờ?

Trường nh́n tôi cười, không nói. Chàng có mời chứ. Không phải là tất cả những lần chàng đi, mà một lần. Trong những chuyến đi gần và ngắn, như sang Thái- Lan, Nhật- Bản... Lần nào tôi cũng từ chối. Thế đó! C̣n nói ǵ tới những chuyến đi dài hàng 5- 7 tháng. Không phải tôi không thích. Nhưng tôi không đi được. Chỉ có hai chị em, tôi không thể bỏ Nhă ở lại một ḿnh. Thừ thuở nhỏ tới trưởng thành, hai chị em đă như thế, không bao giờ sống xa cách. Đó là lư do thứ nhất. Thứ hai, tôi không phải là một cánh chim bằng. Tôi thuộc loại đàn bà hiếu tĩnh, ở yên một chỗ, và như thế đă quen từ bao nhiêu năm.

Bữa ăn kéo dài khuya hơn thường lệ. Tôi muốn nó kéo dài, không bao giờ chấm dứt. Ngồi bên cạnh Trường trong một tiệm ăn hay trên một ghế đá công viên cũng vậy, cảm giác làm cho tôi sung sướng nhất là cái cảm giác được che chở. Khi người đàn bà thấy ḿnh nhỏ lại, bởi cái bóng dáng của người t́nh là một bóng dáng cao lớn kín trùm, khi đó người đàn bà mới thấy ḿnh sung sướng hoàn toàn. Riêng với Trường và bao giờ cũng vậy, ở đâu cũng vậy, tôi đều được có niềm hạnh phúc vừa nói.

Rồi người chủ tiệm ăn trở lại mời Trường một ly nữa. Y hỏi:

- Bao giờ tôi được gặp lại ông?

Trường buột miệng:

- Tôi e rằng c̣n lâu lắm.

Chàng không nói ǵ thêm nữa. Nhưng một câu nói là đủ. Chàng sắp đi xa rồi. Tôi bàng hoàng nhủ thầm. Có điều là tôi vẫn c̣n hy vọng. Tôi sống với đợi chờ. Tôi sống bằng hy vọng. Đợi chờ và hy vọng chính là hai khuôn mặt, hai h́nh thái chính yếu của đời tôi, và ở giữa là t́nh yêu.

Tới cuối bữa ăn, Trường lấy ở trong túi áo ra một cái hộp nhỏ. Chàng mỉm cười nh́n tôi, đẩy cái hộp về phía tôi và nói giản dị:

- Anh mua cho em.

Tặng vật trước khi lên đường đi xa lần đó của Trường là một chuỗi dây vàng, với một viên ngọc xanh h́nh trái tim rất xinh xắn. Tôi đặt chiếc dây vào ḷng tay, nh́n nó đăm đăm. Tôi không biết phút đó phải nên cười hay nên chảy nước mắt. Tặng vật báo hiệu một chia tay, bữa ăn là bữa tạm biệt, buổi tối đang ngồi với nhau là buổi tối cuối cùng. Tôi hoang mang cả người, tay chân gần như tê liệt. Trường phải đỡ lấy sợi dây, đeo vào cổ cho tôi. Chàng hôn nhẹ lên mái tóc tôi, chàng hỏi rất ngọt ngào:

- Em không thích sao?

Tôi muốn nói với chàng là ‘có’. Tất cả những tặng vật chàng cho tôi từ trước đến giờ tôi đều ǵn giữ nhưn những châu báu không có một châu báu nào sánh nổi. Tôi muốn nói t́nh yêu của chàng đă đem lại cho tôi những giờ hút thần tiên nhất. Nhưng tôi c̣n muốn nói thêm là sự đợi chờ lạnh buốt và rùng rợn như một cực h́nh.

Một phút im lặng. Rồi tôi hỏi:

- Bao giờ anh đi?

Trường dịu dàng:

- Anh đang ngồi đây với em. Tại sao em lại hỏi anh như vậy?

Tôi cúi đầu nói nhỏ:

- Trả lời em đi.

- Anh chưa tính ǵ hết.

- Nhưng mà anh sắp đi rồi! Phải thế không?

Trường nín thinh không trả lời. Chàng nh́n đồng hồ:

- Thôi, chúng ḿnh đi.

Xuống tới đườn, Trường nh́n đồng hồ, kêu c̣n sớm, và đ̣i tôi phải đi theo chàng tới một pḥng trà nghe nhạc. Tôi không c̣n bụng dă nào để kéo dài buổi tối nữa. Trái tim tôi đă như muốn vỡ tan thành lệ. Tất cả những ư nghĩ sầu thảm trong đầu óc tôi phút đó đă hướng tới những ngày ly cách sắp đến, ở đó tôi là một ḥn đảo nhỏ cô đơn giữa một đại dương hoang vắng mênh mông. Đă định bắt Trường đưa tôi về, nghĩ thế nào, tôi lại thôi.

Có một thái độ quyết liệt với Trường để làm ǵ? Phải! Để làm ǵ? Trường đă thế. Vẫn thế. Trước sau, chàng là chàng, chàng như một thực thể độc lập, tách rời, mặc dầu yêu nhau, mà tôi không bao giờ thay đổi được. Đ̣i Trường phải thay đổi, Trường không c̣n là Trường nữa. Trường sẽ trở thành một người chồng tốt, chàng sẽ là của tôi, nhưng chàng sẽ chẳng c̣n là ǵ hết. Yêu, tôi muốn tôn trọng đời sống chàng, sự tự do tôi biết đối với chàng cũng cần thiết như hơi thở, như không khí.

Vả lại, đă nhiều lần như thế này rồi, mà chẳng phải lần đầu. Tôi đă quen. Tôi là người đàn bà của đợi chờ và của những chia tay. Vĩnh viễn.

Người nữ ca sĩ của pḥng trà, như người chủ tiệm ăn Ư Đại Lợi, là bạn thân với cả hai chúng tôi. Trường đẩy cửa, cho tôi vào giữa lúc cô ta đang hát trên giàn nhạc. Giọng người nữ danh ca này cao vút, trong vắt. Lúc trầm, thấp, lời hát u uẩn chở trong nó nững âm thanh róc rách kín khuất của một ḍng suối chảy giữa một cánh rừng thu vàng rượi mênh mông. Lúc bay lên, tiếng hát tự giải phóng nó, không c̣n ngừng nghỉ ở một tầng cao nhất định nào, mà c̣n lại càng bay xa, càng bay xa vang ngân càng lớn như trên con đường t́m gặp vô tận, mỗi âm thanh nhân gấp thành muôn ngh́n âm thanh khác, và những lớp sóng âm thanh ấy lớp lớp đuổi nhau trong một nhịp miên man tuôn chảy không ngừng.

Bản nhạc chấm dứt với những tràng pháo tay rào rào khi chúng tôi ngồi xuống một cái bàn gần giàn nhạc. Người nữ ca sĩ tươi cười bước xuống, tới ngồi với chúng tôi.

Cô ta nói đùa:

- Du dương dữ!

Tôi gượng cười:

- Chị hát lúc nào cũng tuyệt hay.

Người hát nhũn nhặn và cười lớn:

- Th́ tôi cũng chỉ biết hát như thế thôi, nhưng ‘hát hay’ hay không, điều đó chẳng quan trọng lắm. Quan trọng là như thế này: một người đàn bà và một người đàn ông yêu nhau, ở gần nhau. Những lời nói với nhau chính là những lời hát tuyệt vời nhất.

Rất thân mật tự nhiên, cô ta hỏi tiếp:

- Bao giờ Tuyền cho uống rượu đây?

Tôi nh́n Trường và nói:

- Làm sao ḿnh biết được!

- Đàn bà chúng ḿnh th́ không biết rồi. Chúng ḿnh thua thiệt ở chỗ đó, không bao giờ được quyền quyết định một cái ǵ hết. Nhưng không biết th́ hỏi cho ra nhẽ. Hỏi cho đến khi phải được trả lời mới thôi.

Cô ta bấm vào cánh tay tôi:

- Thế nào? Hỏi chưa?

Tôi không biết trả lời thế nào hơn là đành nói đùa lại:

- Rồi, chị.

Người ca sĩ tỏ vẻ ngạc nhiên:

- Rồi mà vẫn chỉ đi chơi với nhau thế này sao?

Trường vẫn ngồi im từ đầu câu chuyện, lúc đó mới b́nh tĩnh lên tiếng:

- Chuyện mà chị mong cho hai chúng tôi đă có rồi. Từ lâu!

Sự trang nghiêm trong giọng nói của Trường càng làm cho người bạn gái của chúng tôi ngạc nhiên hơn. Chính tôi cũng ngạc nhiên không kém.

- Thế mà thiên hạ chẳng biết ǵ hết!

- Vâng! Nhưng tối nay th́ chị biết rồi đấy nhé.

Người hoạt náo viên bước lên giàn nhạc giới thiệu một bài hát mới. Người nữ ca sĩ xin phép đứng lên. Một lần nữa, chúng tôi lại im lặng nghe cái tiếng hát trong vắt như thủy tinh, trong suốt như pha- lê, trong veo như ḍng suối. Bài hát thuật lại một câu chuyện t́nh trong thời chiến. Những con đường đưa người ra trận ở đó có bóng tối mà mưa bay làm nhạt nḥa đi cái h́nh ảnh yêu dấu. Người đàn bà trông theo. Tóc nàng bay nghiêng. Nỗi buồn của nàng lớn hơn buổi chiều phút đó đă sương giăng kín khắp. Trong xa cách đă len mầm cái chết. Thời chiến, người ra đi không hẹn ngày về. lửa đạn kín trùm làm lạc đi những con đường của đoàn viên, đánh nḥa đi những dấu chân của trùng phùng, và người đàn bà đứng lặng trông theo h́nh ảnh người yêu lên đường, đă bắt đầu sống ngay từ phút chia tay, những này tháng lê thê nhất của một đời người là những ngày tháng chờ đợi. Trái tim lạnh dần. Mưa đổ nhiều hơn. Chiến trường xa như ở cuối chân mây, bên kia những cánh rừng, bên kia những triền núi. Người đàn bà chờ đợi măi như vậy, trong thời gain dài thẳm, cho đến lúc nàng có cảm tưởng như cũng hóa thân thành đá như người đàn bà trong cổ tích.

Lời hát tuyệt vời của người bạn gái của chúng tôi đă kể hết được bằng âm thanh tâm sự buồn đau ấy của một đợi chờ d́m chết, một tâm hồn người c̣n tuyệt vọng. Tiếng hát nức nở như cũng muốn tan thành nước mắt, tiếng hát là một đôi cánh sầu bay nghiêng trong một không gian mưa, by vút trong một thời gian đêm, cuối cùng là một bản kinh cầu, và tôi nghe, tôi đă cúi đầu xuống.

Chừng như Trường lắng đoán được sự xúc động của tôi, do lời hát và ư nghĩa bài hát đưa tới. Chàng đạt nhẹ tay lên cánh tay tôi. Tôi chồng bàn tay lên tay chàng. Chúng tôi cùng im lặng một phút. Rồi tôi hỏi:

- Sao anh lại nói với chị Hường như thế?

- Anh nói rồi... rồi giữa chúng ḿnh, không đúng sao?

- Anh cho là đúng?

- Phải! Chúng ḿnh chưa thành vợ chồng th́ cũng như đă là vợ chồng.

- Em muốn tin như vậy.

Trường nh́n thẳn vào mặt tôi:

- Em phải tin như vậy...

Người ca sĩ trở xuống lần thứ hai. Cô ngồi nói chuyện với chúng tôi cho đến khi pḥng trà đóng cửa.

Ra tới đường, đêm đă khuya. Chúng tôi đi bên cạnh nhau, hai cái bóng đổ dài trên mặt đường, lúc tản ra, lúc ḥa nhập lại theo chiều ánh sáng. Tôi nh́n hai cái bóng. H́nh ảnh cuộc sống của Trường và tôi cũng vậy. Lúc tan, lúc hợp. Lúc gần gủi tưởng không có sự gần gủi nào có thể hoàn toàn như vậy. Lúc xa nhau, th́ biển rộng và sông dài xa cách nhau, xa cách như mỗi người mịt mùng một đầu trái đất. Trong một phút bồng bột, tôi không muốn ǵn giữ nữa. Tôi ngả hẳn đầu vào vai Trường, trong một buông thả và trao gửi tự nhiên giữa đường phố. Cũng may, đường phố thật rộng, khuya khoắt, lại có những bóng lá thấp thoáng, nên không ai nh́n thấy chúng tôi. Đêm tuyệt vời. Đêm thần tiên. Tôi có cảm tưởng như tất cả thành phố đă ngủ yên, chỉ c̣n hai chúng tôi. Thành phố bây giờ thuộc về hai chúng tôi hoàn toàn.

Một cơn gió nổi dậy bất chợt. Luồng gió chạy dọc theo hè phố, cuốn lên những phiến lá, làm lay động cái bóng tà áo quấn quưt theo bước chân. Gió đêm lạnh, như gió mùa thu làm tôi rùng ḿnh.

Trường ṿng cánh tay ôm lấy vai tôi, chàng cúi xuống:

- Lạnh?

Tôi gật đầu, tựa thêm mái đầu vào vai chàng.

- Anh đưa em về?

- Em muốn đi thế này một lát nữa.

Thấy chàng nín thinh, tôi hỏi:

- Được không?

- Em muốn đi thế này đến sáng cũng được.

- Cho tới sát giờ anh ra phi trường?

Câu hỏi đột ngột làm Trường cứng người không biết trà lời tôi ra sao. Cũng là thuận miệng mà hỏi, ngờ đâu là đúng. Thế ra sáng sớm ngày hôm sau chàng đi thật, khi ánh nắng dấy lên những mặt gờ mái, khi những tiếng xe cộ thứ nhất nổi lên trên những mặt đường, khi những tiệm thứ nhất lục đục mở cửa, khi tôi c̣n nằm trên giường, trong căn buồng đóng kín, một chiếc máy bay đă chở chàng bay bổng lên không gian mênh mông. Khi đó, chàng không c̣n là của thành phố này nữa, và với tôi, chàng chỉ c̣n là một h́nh ảnh, một đối tượng xa như niềm nhớ thương và đợi chờ không cùng của người ở lại.

- Sao không cho em biết?

Trường dịu dàng:

- Anh đang định nói.

Một phút yên lặng rồi Trường hỏi:

- Mà anh không nói th́ em cũng biết rồi, phải thế không?

- Vâng.

Tôi hỏi, mắt nh́n về một khoảng thấp của đêm dài trước mặt:

- Bao giờ anh đi?

- Sáng mai.

- Sớm hay muộn?

- Sớm.

- Anh cho em tiễn anh ở phi trường?

- Lát nữa chúng ta chia tay nhau.

- Em hỏi anh có cho em tiễn anh ở phi trường?

Trường lắc đầu:

- Để cho em ngủ.

Cuộc t́nh của chúng tôi có điểm thật đặc biệt là những tiễn đưa đều ngắn ngủi như vậy. Khuôn mặt lướt thướt diễm lệ nhất của t́nh yêu chính là đưa tiễn, chia tay trong cảnh trí đầy xúc động của một sân ga, một bến tàu. Tôi hát bài “Biệt Ly” của Dzoăn- Mẫn vô chừng là thế...
Biệt ly... Nhớ nhung từ đây...
Chiếc lá rơi theo heo may...

Tôi nghĩ rằng trong lúc tử ly và tạm biệt, t́nh yêu mới đích thực đựng đầy trong cái b́nh huyền diệu. Những t́nh cảm lúc đó đắm đuối nhất. Tâm hồn người lúc đó ngây ngất nhất. Chỉ lúc sắp chia tay, người ta mới thấy t́nh yêu được sự thật phóng lớn thành một thế giới. Và trước phút không thấy nhau, những người yêu nhau mới nhận thức được trọn vẹn những phút có nhau quư báu vô ngần. Đi xem chiếu bóng với Nhă, với Trường, cảnh tượng hai người yêu chia tay nhau ở nhiều cuốn phim đă làm tôi chảy nước mắt. nhă thường chế giễu tôi quá yếu đuối. Trường cũng vậy. Tôi mạnh ở những mặt khác. Chỗ đó có yếu đuối thật. Nhớ một lần, tôi đă để cho nước mắt thương cảm chảy ướt đẫm hai g̣ má trước một cảnh chia tay. Đó là cảnh vĩnh biệt cuối cùng trong phim ‘Toute la ville danse’ thuật tả lại cuộc đời của Strauss.

Người đàn ông đứng lại ở bến tàu. Đêm đă nghiêng về sáng. Hạnh phúc đă chấm dứt. Kè đá đă mù sương. Hai người đă đi chơi với nhau suốt đêm, như tôi đă đi chơi trọn một buổi tối với Trường. Người đàn bà không thể ở lại thêm nữa, v́ chuyến tàu mà nàng bắt buộc phải là hành khách đă sửa soạn ĺa bến. Người đàn ông mặc áo mưa tơi, nét mặt thảm sầu đứng đó. Tiếng nước đập róc rách. Triều dâng rồi. Và con tàu xa dần. Người đàn bà đứng thành một bóng trăng hư ảo trên boong tàu. Nàng quay nh́n trở lại. Và thay cho một vẫy tay vĩnh biệt, nàng cất tiếng hát. Chưa từng bao giờ một bài hát chia tay lại có thể năo nùng nhường ấy. Trái tim đă vỡ tan trong lồng ngực. T́nh yêu đă vết thương, đă chảy máu. Tiếng hát nức nở, đau đớn hơn ngh́n lần tiếng khóc. Gửi cho nhau lời cuối cùng. Hát cho nhau lời vĩnh biệt. Mỗi lời hát có len một ư đau. Trong mỗi âm thanh nghẹn ngào tan trong không gian đă là nỗi chết lớn lao kín trùm của một cuộc t́nh, bởi quá đẹp nên quá đỗi mong manh, bởi tuyệt đối cho nên thế tất phải hoàn toàn tan vỡ.

Phải! Tôi Đă khóc! Tôi đă khóc, tôi đă không cầm được nước mắt khi xem tới đoạn chia tay đó trên bến tàu thành Vienne. Mà chẳng cứ ǵ phim ‘Toute la ville danse’, mà phim nào cũng vậy. Hiện tượng của chia ly bao giờ cũng chạm đụng mạnh mẽ bàng hoàng vào tâm hồn tôi, làm rung động ở đó những đường dây t́nh cảm yếu mềm nhất.

Nhưng đó là phim, trong phim. Ngoài đời, tôi chưa từng được (?) sống những phút chia ly năo nùng như thế bao giờ. Tại sao? Bởi cái lẽ giản dị là Trường hết sức né tránh nó. Cũng như hôm đó. Chia tay của chúng tôi rất ngắn. Trên thềm cửa.

Tôi hỏi:

- Anh vào không?

Chàng lắc đầu:

- Để cho em ngủ.

- Anh nhớ viết thư về ngay cho em.

- Anh sẽ viết ngay.

- Anh đi b́nh yên.

- Anh yêu em. Giữ ǵn em cho cẩn thận.

Chúng tôi hôn nhau. Cái hôn cũng ngắn, không bao giờ là một kéo dài đáng nói. Và chàng đă xa, xa ngay từ giây phút chàng quay lưng bước đi.


Chương 3

Tôi nhớ lại tất cả những chuyện ấy, như nhớ lại những điều đáng nhớ nhất của đời tôi, với lá thư của Trường cầm ở trên tay. Cuộc đời Trường, cái phần hé mở cho tôi được nh́n thấy nhiều nhất là những lá thư. Đó là những chiếc phong b́ và phong thư mang địa chỉ hàng trăm miền thế giới. Những báu vật đó, tôi đựng trong một cái hộp gấm, cất rất cẩn thận vào một ngăn tủ khóa lại. Nhă vẫn giễu tôi về sự trang trọng này, mà nó cho là quá đáng dành cho những tờ thư. Mặc mày, Nhă! Mày gặp người yêu mày hàng ngày, tao chỉ có những tờ thư ở đó, tao thấy lại vết tích và h́nh ảnh người xa. Một người viết chuyện nào nói rằng người ta hay chờ những chiều mưa để đọc lại những tờ thư cũ. Đúng thật là đúng. Tôi cũng như vậy. Đọc những lá thư của Trường vào một buổi chiều mưa lớn là cái thú buồn rầu ngây ngất. Mưa và buổi chiều phối hợp lại, tạo thành một không khí thích hợp. Căn pḥng đă đóng kín. Kính mờ hơi nước đọng. Mưa trên mái ào ào.

Tôi ngồi mộ ḿnh với tập thư dầy cộm trước mặt. Lần giở từng chiếc một, thư viết trước đọc lại trước, theo thứ tự thời gian. Đọc lại đến đâu, cuộc đời Trường hiện h́nh theo tới đó. Có một lá thư chàng viết cho tôi về tôi, một đoạn tôi ghi nhớ và thuộc ḷng từng chữ:

“Ở xa nh́n trở về, h́nh dung ra ngôi nhà nhỏ, em ở đó, trong một không khí đầm ấm quen thuộc, anh mới thấy em là sự cần thiết măi măi của cuộc đời anh. Nghĩ đến em, bao giờ cũng là một ư nghĩ thật b́nh yên. Chỗ anh đang ở gần một hải cảng, một cửa biển. Buổi chiều nào cũng có gió lớn. Biển động. Tàu và thuyền đậu san sát khắp mặt bến. Cảnh tượng thật đẹp, và khác hẳn với cái đẹp của một thị trấn ở sâu trong đất liền. Anh ngồi viết thư cho em ở đây, trên khoảng sân lộ thiên của một khách sạn nh́n thẳng ra biển. Anh nhớ đến em, đến nụ cười dịu dàng, đến ánh mắt trong suốt chưa từng nh́n thấy ở đó một thoáng lửa giận dữ. Em cần thiết cho anh thật. Sự cần thiết của một thế quân b́nh, của một điểm tựa, một bến đậu...”

Tôi có cần thiết cho Trường thật không? Câu trả lời tất nhiên là ‘có’. Chàng không nói sai bao giờ. Với tôi, Trường là người đàn ông ngay thẳng và trung thực nhất thế giới. Điều tôi muốn t́m hiểu là sự cần thiết ấy tới mức nào? Cần thiết sao chàng vẫn ở xa? Sao chàng trở về để rồi chàng lại lên đường, và như thế bao giờ mới thôi, mới ngừng lại?

Ḷng đầy phân vân, tôi cầm lá thư đứng lên, từ pḥng khách trở lại buồng ngủ. Mở tủ, tôi lấy ra cái hộp gấm. Tôi đặt trang trọng lá thư lên chồng thư cũ, cử chỉ thành kính như một nghi lễ. Tôi đậy nắp hộp lại. Chiều mưa, đọc thư cũ. Những lời anh c̣n vang động trong đầu em. Sự cần thiết của một người. hạnh phúc là thế nào? Hạnh phúc có phải là sự cô đơn buồn rầu, sự lặng lẽ âm thầm của những tháng ngày chờ đợi? Tôi đóng cửa tủ lại, lại bàn viết, lấy bút giấy, và viết thư cho Trường.

Anh,
Thư anh viết cho em từ Paris, em đă nhận được sáng nay. Như mọi lần, thư vào tới nhà rồi, vẫn cứ đến tay em chậm 5- 10 phút. Chắc anh đă hiểu tại sao rồi. Vẫn Nhă đó anh. Nó trêu em, không chịu đưa thư, em phải rượt nó cùng nhà, con nhỏ nghịch tinh, tức đến phát khóc lên được.

Em mừng thấy anh vẫn mạnh khỏe. Mừng hơn nữa, thấy thư anh vui, đầy sức sống như bao giờ. Và mừng hơn cả, là thấy ở xa, anh vẫn nhớ, vẫn viết thư về cho em. Một điểm buồn nhỏ, nhưng cũng chẳng sao, em đă quen rồi. Thư anh viết không nhiều, và lá thư này, như tất cả những lá thư trước, với em vẫn là quá ngắn. Trời ở bên ấy sắp hết mùa đông, sắp tới mùa xuân rồi sao? Anh nói chim én đă bay về, tuyết sắp tan, nắng sắp có, em cũng chỉ biết như thế, qua những điều anh kể ra mà không tưởng tượng được ǵ thêm. Người yêu bé nhỏ và xa cách của anh tầm thường như vậy đó! Em chỉ biết yêu anh, nhớ anh, mong chờ từng lá thư của anh. Cũng mơ mộng nữa, nhưng mơ mộng về những điều quen thuộc với ḿnh, thuộc về cái thế giới của ḿnh. Thế thôi. Em không biết tưởng tượng.

Ở bên ấy mùa xuân sắp tới. Ở Sàig̣n th́ mùa mưa đă bắt đầu. Mưa từ đêm hôm qua, trong giấc ngủ. Buổi sáng thức dậy nghe tiếng mưa rào rào trên mái, em đă nằm thật lâu trong chăn, nhớ lại một vài buổi sáng mưa nào chúng ta có nhau. Anh nhớ không? Lần đầu tiên em gặp anh (xô đầu vào anh th́ đúng hơn), trời cũng đổ mưa thật lớn. Anh đang đứng đọc báo dưới một hàng hiên. Em chạy mưa, cắm đầu cắm cổ, đâm sầm vào anh mà không giữ lại được. Nghĩ lại, thật buồn cười!

Muà mưa năm nay, em lại không có anh rồi! Anh đi xa... thật xa..., hết nơi này đến chốn khác. Không chừng hết mùa mưa này, sang mùa nắng tới, em cũng chưa gặp lại anh. Chưa được gặp lại... Chưa được gặp lại! Nhưng em nói thế thôi. Em chỉ biết nói chuyện với anh như vậy, chứ em không dám trách, cũng không dám buồn anh. Chuyện xa nhau, tại sao c̣n xa nhau, sống như thế nào với cách biệt, anh đă nhiều lần nói cho em biết, anh bảo chúng ḿnh phải yêu nhau như thế này, như thế này... Em đă nghe, em c̣n nhớ, không bao giờ em dám buồn anh hết. Nhưng cho em được nói em nhớ, em chờ đợi. Cho em được nói thêm là một buổi chiều đợi chờ nào cũng dài lâu như một thế kỷ chờ đợi.

Nhưng thôi, nói chuyện khác vui hơn, bởi không bao giờ em muốn anh nhận được của em những lá thư buồn. Chuyện vui vừa xảy ra dưới mái gia đ́nh em là chuyện Nhă đă chính thức đính hôn với người yêu của nó, một anh chàng trẻ tuổi, con nhà giàu, rất sinh viên. Tên vị hôn phu của nó là Thiều. Nhă, nó đang sửa soạn cho ngày vui sắp tới của nó. Sáng nay nó lại phá em rồi đấy. Nó không cho em ngủ, nó dựng em dậy bằng được. Nó bắt em đưa nó ra chợ Bến Thành ăn bún ốc rồi hai chị em đi mua đồ. Nó mua đủ thứ. Thứ nào cũng bắt em lựa cho. Nó bảo em chẳng ra cái ǵ hết, chỉ có mắt mỹ thuật.

Nhă nó lại nói đến anh đó. Cứ trêu em là vác tên anh ra. Anh Trường của chị thế này thế nọ. Không phải nói xấu anh đâu. Trêu em thôi. Nhă nó quư trọng anh ghê gớm, đùa nghịch đôi khi nhưng bao giờ cũng nói những điều thật hay về anh. Chiều nay nó bắt em phải vào Chợ Lớn ăn cơm tàu với người yêu của nó. Con bé lạ thật! Em nhất định từ chối, bảo người thứ ba có mặt giữa đôi lứa bao giờ cũng là một người thừa. Nhưng nó nhất định không chịu. Thành ra đă đi với nó suốt cả buổi sáng rồi, chiều nay em lại phải đi nữa. Lại phải ngồi vào bàn phấn. Lại phải trang điểm sửa soạn.

Anh thường bảo em rằng người đàn bà là một bông hoa. Không kiều diễm tươi thắm, không phải là hoa. Đàn bà, theo anh, phải làm đẹp cho ḿnh, cho người, phải biết làm dáng. Em thấy đúng, đúng như thế, nhưng chỉ đúng cho em những lúc nào có anh ở bên cạnh mà thôi. Không có anh, em làm đẹp cho ai? Trang điểm để làm ǵ? Cũng chẳng muốn đi đến đâu. Đừng nghĩ em buồn thảm, em lủi thủi, em đau riêng tây, em khóc một ḿnh. Không, chỉ là em muốn được đối diện hoàn toàn, trọn vẹn với t́nh yêu của chúng ta, một ḿnh, bởi v́ thêm một sự có mặt nào, em cũng chỉ thấy sự có mặt đó là một phá rối. Anh yêu, anh hiển em muốn nói ǵ không? Em muốn nói là em thích đưa t́nh yêu chúng ḿnh tới một góc khuất, một vùng trời cách biệt, nh́n ngắm và nói chuyện tự do với nó mà không lo sợ có một đột nhập nào làm đứt quăng. Như sáng nay chẳng hạn. Em muốn ở suốt buổi sáng một ḿnh trong căn pḥng ngủ đóng kín. Để nhớ đến anh, em muốn đọc thư anh một ḿnh trong im lặng và cách biệt hoàn toàn, không có ai bên cạnh, kể cả Nhă. Được cái, con nhỏ cũng thông minh và khá hiểu biết. Nó giữ thư của anh, đuổi rượt măi mới chịu đưa. Thế nhưng khi đưa rồi th́ nó “lỉnh” vào nhà trong ngay, để em được tự do một ḿnh ngoài pḥng khách.

Anh thấy rồi đó, đời sống của em ở đây là như vậy, từ ngày anh đi. Đó là những ngày tháng êm ả, phẳng lặng, không có ǵ xảy ra, không có ǵ đáng nói. Thật là khác biệt một trời một vực với đời sống của anh.

Đời sống của anh. Đời sống của anh như thế nào, anh nhỉ? Như gió, như mây, gió bay lên trời, mây bay trên cao, không bao giờ ngừng, bởi ngừng lại gió mây không c̣n là gió mây nữa. Đúng ra, và như thế mới hữu lư và thành thật, em phải thù ghét cái đời sống, cái lối sống của anh lắm. V́ nó mà chúng ḿnh xa nhau nhiều hơn là gần nhau, v́ nó mà em đợi chờ và nhớ thương hết năm này qua năm khác. Em phải coi đời sống của anh như kẻ thù của em mới phải. Em phải oán trách nó, nh́n nó bằng cặp mắt tức giận. Nhưng không. Em tôn trọng sự tự do của anh, em yêu anh, cho nên đời sống và lối sống của anh như thế nào, em cũng yêu như vậy. Không bằng ḷng, nói ngược lại là giả dối, nhưng mà yêu. Chỗ này, điểm này, th́ cái người đàn bà không giàu óc tưởng tượng chút nào. Ở em cũng tưởng tượng được chút ít.

Rất nhiều lần trong t́nh yêu của chúng ta, em đă t́m hiểu, đă tự hỏi có phải như thế là hạnh phúc? Người ta thường nói đến một hạnh phúc im lặng, hạnh phúc đồng nghĩa với cô đơn, thứ hạnh phúc không phải là màu hồng và màu xanh. Trong tiếng cười c̣n có tiếng thở dài và nước mắt. Có phải là em đang sống với hạnh phúc đó không anh?

Viết tới đây, em biết là anh không bằng ḷng em rồi. Anh thường bảo em là yêu không bao giờ là một t́m hiểu. Theo anh, một t́m hiểu nào rồi cũng gây cho t́nh yêu những phiền hà và những khó khăn. Yêu là yêu. Không nghĩ ngợi, không băn khoăn, yêu như trời xanh, yêu như ánh sáng. Em muốn nghe anh lắm, điều ǵ nghe anh nói, em cũng thấy đúng, thấy phải vô chừng. Nhưng đôi khi tâm thức em xao xuyến, thần trí em hoang mang, những dấu hỏi này nọ lại hiện ra trong đầu óc. Em không b́nh tĩnh được, anh tha lỗi cho em. Thôi, bây giờ em đi ngủ đây. Ngủ một lát cho khỏe người, để chiều nay c̣n phải đi ăn cơm với Nhă. Em nhớ anh. Nhớ muôn vàn là nhớ. Em đợi anh về. Ngày nào của em cũng là một ngày chờ đợi.
Yêu anh.


Tôi đọc lại lá thư khi viết xong. Tôi viết thư thật dở. Tôi thấy không nói được những điều tôi muốn nói. C̣n hàng trăm, hàng ngh́n điều tôi muốn nói với chàng mà không nói được ra. T́nh yêu như thế. Nói làm sao hết. Có những điều chỉ nghĩ ra trong óc mà không sao nói được ra thành lời. Viết ra chữ, ra câu lại càng khó khăn hơn nữa. Gập lá thư, cho vào phong b́, dán kín lại, tôi nghĩ chiều nay trước khi đi ăn sẽ bắt Nhă đưa ra nhà bưu điện bỏ thư rồi mới vào Chợ Lớn.

Đặt ḿnh nằm xuống giường, tôi nhắm mắt cố t́m vào giấc ngủ. Căn nhà yên tĩnh hoàn toàn. Thời gian trôi chậm và êm từng phút... từng phút. Một lát như thế, rồi thôi biết là giấc ngủ không tới. Đầu óc tôi ngổn ngang tram mối. Nhă sắp đi lấy chồng, chuyện hôn nhân của nó có đặt ra cho tôi một vấn đề, một vấn đề khá quan trọng. Hai chị em từ thuở nhỏ chung sống với nhau, tiếng rằng là hai h́nh bóng lẻ loi giữa cuộc đời rộng lớn mênh mông, nhưng không khí đoàn viên trong gia đ́nh đă tạo cho cả hai chị em một trâm trạnh ấm áp. Chị có em. Thế cũng đủ. Em có chị. Thế cũng vừa. Bây giờ Nhă đi lấy chồng. Nó phải ra ở riêng là chuyện đương nhiên không thể tránh được. Thực ra chúng tôi cũng đă đề cập đến vấn đề này. Nhă tỏ ư lo cho tôi. Nó không muốn xa tôi chút nào hết. Tôi cũng vậy.

Hai chị em đă bàn bạc với nhau suốt một buổi. Tôi ướm thử:

- Thiều có biết hai chị em ḿnh không muốn xa nhau?

- Biết.

- Tạo sao Thiều biết được?

- Em nói cho anh ấy biết mà. Thiều cũng băn khoăn lắm. Chúng em không ai muốn chị ở một ḿnh.

Tôi làm bộ can đảm:

- Chẳng sao. Rồi cũng quen đi. Cái ǵ rồi cũng trở thành thói quen hết.

Nhă không chịu tin như vậy, nó xịu mặt:

- Chị quen, nhưng em không quen th́ làm sao? Nhiều lúc em muốn từ hôn để hai chị em ḿnh được gần nhau măi măi.

Tôi gắt:

- Nhă, đừng nói bậy!

Nó cười:

- Th́ thôi! Không nó bậy nữa! Nhưng chị tính làm sao cho chúng ḿnh đây?

Tôi chợt nảy ra một ư kiến. Sự thật th́ ư kiến này đă thành h́nh từ rất lâu trong đầu tôi, ngay từ khi Nhă cho tôi hay nó đă chính thức đính hôn với Thiều.

- Nhă này!

- Dạ.

- Hay là...

Chừng như Nhă đoán ngay được y định tôi. Nó cười ngay:

- Chị định bảo Thiều đến ở cùng với chị em ḿnh?

Tôi ngập ngừng:

- Đâu có phải là chị bảo, mà là nói với em. Xem em có bằng ḷng không, có thấy là được không th́ em bàn với Thiều. Riêng chị, chị không thấy trở ngại điều ǵ hết.

Nhă cảm động nắm tay tôi. Nó biết tôi không phải là tất cả cuộc đời nó. Bằng chứng là nó đă tạo dựng cuộc đời và tương lai nó trên một khoảng đất riêng. Nhưng điều Nhă không bao giờ nhờ vực là tôi là người yêu thương nó nhất. Hai chị em đích thật là một cần thiết của nhau, một cần thiết êm đềm, dịu dàng, thơm một mùi tinh khiết nhiều khi tưởng như không cảm thấy, nhưng lúc nào cũng là một vây bọc bền vững. Nhă lấy chồng, và tôi bỗng dưng trở thành một vấn đề không sao giải quyết được. Người đàn ông có thể sống suốt đời một ḿnh. Ở nhiều đàn ông, cuộc sống ấy đẹp và đáng có lắm. Nhưng đàn bà không phải là đàn ông. Người đàn bà không thể sống suốt đời một ḿnh.

Tôi đă nghĩ về trường hợp này nhiều lần. Với riêng tôi, tôi cho là có thể. Nhưng tôi c̣n sống với xă hội và chung quanh nữa. Xă hội không ưng thuận cho người đà bà vĩnh viễn độc thân. Một ngày kia, Trường trở về cùng tôi. Chàng không đi xa nữa. Khi đó, chúng tôi sẽ lấy nhau, thành vợ chồng, có một mái gia đ́nh. Ở đó, cuộc sống là đôi lứa. Tôi không nghi ngờ ǵ về điểm này. Tôi biết Trường yêu tôi, người mà chàng muốn lấy là tôi, và không bao giờ là một người đàn bà khác. Tương lai tôi như thế nào, vậy là đă nh́n thấy rơ. Sự nh́n thấy này làm cho tôi yên tâm, và bởi vậy tuy xa Trường, tôi vẫn có cho đời tôi những ngày êm đềm và phẳng lặng. Có điềi là từ nay đến ngày đó, tôi phải giải quyết thế nào đây? Nhă chưa đi lấy chồng, hai chị em c̣n chung được với nhau. Nói sắp đi, tôi phải sống một ḿnh. Như thế có được không? Câu trả lời với hai chị em tôi là ‘không’!

Nhă nói:

- Chị không thấy trở ngại, c̣n em th́ rất mong là đàng khác. Em đă nói chuyện với Thiều.

Tôi hỏi dồn:

- Thế nào?

Nhă buồn bă:

- Không được! Gia đ́nh Thiều không muốn thế, mà Thiều chừng như cũng không muốn nữa.

Tôi buồn rầu:

- Chị hiểu.

Nhă nắm lấy tay tôi:

- Chị đừng nghĩ không hay cho Thiều. Thiều không hề có ư định làm cho chị em ḿnh phải xa cách.

Tôi nhún vai:

- Nhưng chị em ḿnh rồi sẽ phải xa nhau.

- Chúng em đă bàn với nhau. Hay là thế này, chị chịu không?

- Thế nào?

- Sau ngày cưới, chị sang lại căn nhà này đi.

Tôi cười:

- Chị không có chỗ ở nào khác. Sang lại căn nhà này rồi ra ngủ ngoài hè đường sao?

Nhă sốt sắng:

- Đâu có! Chị đến ở cùng với chúng em. Nhà rộng lắm. Chúng em sẽ dành riêng cho chị pḥng đẹp nhất, yên tĩnh nhất, đúng như chị thích. Chị bằng ḷng nhé?

Tôi ngập ngừng. Tôi chưa hề nghĩ tới chuyện đó:

Để chị xem.

Nhă không chịu:

- Chị cứ gật đầu một cái là được. C̣n xem ǵ nữa!

Tôi không gật đầu. Tôi đă nghĩ lại. Và hôm sau khi Nhă đặt lại vấn đề này cùng với sự có mặt của Thiều; mặc dầu hai đứa chúng nó năn nỉ rất thật t́nh, tôi đă cám ơn và từ chối, bảo vợ chồng Thiều đến ở cùng với tôi hay tôi đến ở cùng với chúng nó cũng vậy mà thôi. Tôi vẫn là một người thừa. Sự có mặt chẳng những vô ích, không phải chỗ, mà c̣n làm trở ngại cho những người ở chung quanh. Hạnh phúc của một đôi lứa không bao giờ chấp nhận kẻ thứ ba. Nó là một thế giới riêng biệt và khép kín, đúng như h́nh ảnh một thiên đường. Và tôi, tôi ở ngoài mọi thiên đường. Tôi cũng đă nghĩ đến chuyện thôi th́ cứ đến ở với vợ chồng Nhă một thời gian xem sao. Ở thử, không phải là ở thật. Nếu êm đẹp sẽ ở lâu, bằng không, viện một lư do nào đó để đi nơi khác. Nhưng suy đi tính lại, thế nào cũng không được. Mặt khác, tôi không muốn dời căn nhà tôi đang ở chút nào. Người ta thường nói đến sự ràng buộc giữa người với một nơi chốn, một địa chỉ. Tôi va ngôi nhà tôi đang ở đă có sự ràng buộc ấy, một sự ràng buộc khác chặt chẽ, khá mật thiết. Nơi chốn này với tôi đích thực là một nơi chốn của kỷ niệm. Riêng pḥng ngủ của tôi đă có biết bao kỷ niệm mà tôi muốn giữ ǵn. Xó góc nào với tôi cũng vô cùng thân yêu. Một ánh đèn, một tấm rèm cửa, một bờ tường, một viên gạch lát, những cái bé nhỏ và tưởng chừng như vô cùng vô nghĩa ấy, với tôi cũng thân mật, cũng lưu luyến lạ thường. Chừng như ngôi nhà có một hơi thở riêng. Tôi với nó bao nhiêu năm rồi đă ḥa chung hơi thở. Chừng như ngôi nhà có một trái tim, một đời sống, tôi đă ḥa nhập vào bằng một ḥa nhập tận cùng, không thể rũ bỏ một cách dễ dàng được nữa.

Cũng ngôi nhà này, ở ngôi nhà này mà không ở một nơi nào khác, Trường đă tới, chàng đă có mặt ở đây, dấu vết của chàng c̣n dày đặc.

Những lúc Nhă đi vắng, chỉ c̣n có một ḿnhg tôi trong ngôi nhà vắng lặng, tôi vẫn cảm thấy một cái ǵ ấm áp phảng phất cùng khắp, như ngôi nhà và tôi là hau sự cùng cô đơn đă t́m thấy ở nhau một tâm hồn bè bạn. Chiếc ghế kia, tôi đă ngồi những buổi trưa thiêm thiếp lim dim, với một lá thư của Trường vừa nhận được. Cửa sổ ấy, bao nhiêu buổi sáng tôi đă thức dậy, đứng sau tấm rèm nh́n ra một góc phố quen thuộc. Cái góc phố bao nhiêu năm đă trở thành một phần của ngôi nhà, là một bộ phận của cái thế giới riêng tây tôi đă sống với một cảm giác thật b́nh yên. Rồi chừng như ánh trăng chiếu trên một đầu mái, ánh nắng óng ánh trên một v́ tường, dải mây bay qua trên đầu cũng là nững cái ǵ cất riêng tây. Với tôi như bè bạn.

Một ngôi nhà ở với nó đă lâu như vậy, không c̣n là một ngôi nhà. Mà hơn thế. Nó đă có một linh hồn như người. Nó đă có những con mắt, những vành tai. Có những lúc nó nín thinh, nhưng cũng có những lúc nó th́ thầm tṛ chuyện.

Trường ở xa, Nhă đi lấy chồng, th́ nó trở thành người bạn duy nhất. Bỏ làm sao được! Xa nó, tôi nghĩ tôi sẽ đánh mất đi một cái ǵ quư báu và thân thiết lắm. Và tất cả những ngôi nhà khác, khi đó chỉ c̣n là những địa chỉ tầm thường, những nơi chốn xa lạ.

Chúng tôi chỉ nói chuyện với nhau một lần như thế. Cuối cùng Nhă nói:

- Thôi, tùy chị. Em không biết làm thế nào khác.

Tôi gượng cười:

- Cứ dể đó rồi liệu. Chị em ḿnh dầu sao cũng c̣n đang ở với nhau mà. Ngày cưới em măi đến tháng 10.

Tháng 10. Bây giờ là tháng 6. Mới bắt đầu mùa mưa. C̣n những 4 tháng nữa. C̣n những 120 ngày. C̣n những ngót 20 tuần lễ. Tôi muốn đẩy thời gian lùi lại, cho một đêm và một ngày dài hơn, cho chậm được chừng nào càng hay chừng nấy, cái phút chia tay, cái giờ xa cách. Nhưng muốn là một chuyện. Thời gian không bao giờ đợi chờ người, làm theo ư muốn của người, là một chuyện khác. Việc phải tới sẽ tới, không tránh được.

Một đôi lần, có nhiều ư nghĩ kỳ lạ khác nẩy sinh trong đầu tôi. Tôi nghĩ, Nhă về nhà chồng rồi, tôi sẽ dời bỏ thành phố này đến một nơi nào đó ngoài miền Trung hay dưới miền Tây. Một nơi thật khuất lánh không ai lui tới, không ai viếng thăm, như một tu viện vậy. Tại sao không? Biết bao nhiêu người đàn bà đă vào tu viện khi đời sống ở bên ngoài không c̣n ǵ đáng sống nữa. Tôi cũng có thể như vậy được lắm chứ. Tôi sẽ ở cái chỗ khuất lánh ấy cho tới ngày có người đến gơ cửa. Trường đo!

Chàng sẽ hỏi:

- Tuyền đấy ư? Anh đây!

Tôi sẽ trả lời:

- Tôi không phải là Tuyền! Ông là ai?

Hoặc người gơ cửa có thể là Nhă:

- Chị Tuyền! Em đây chị!

Tôi sẽ trả lời:

- Chị Tuyền của em đă chết!

Và sau câu tả lời, cánh cửa sẽ đóng lại. Sống như thế cũng được, cũng xong. Vui buồn, sung sướng hay đau khổ, thế nào th́ cũng chỉ là sống.

Ư nghĩ quái gở và thê thảm này làm cho tôi ràn rụa nước mắt. Đời sống cùng đường đưa tới những cách giải quyết tuyệt vọng đến thế sao? Cũng may, ư tưởng chỉ thoáng qua và tan biến ngay sau đó.

Tôi c̣n những 4 tháng nữa. Biết đâu trong khoảng thời gian này nhiều chuyện thay đổi mới sẽ xảy ra, giúp tôi giải quyết được điều mà chính tôi không giải quyết được. Tôi lại nghĩ đến Trường. Nếu Trường trở vè sau khoảng thời gian nay th́ hay biết chừng nào.

Chỉ cần sự có mặt của chàng, mọi chuyện sẽ êm đẹp. Có chàng ở bên cạnh, tôi không cần ǵ nữa hết. T́nh trạng muốn thế nào cũng được, muốn ra sao th́ ra. Có một người đàn ông, lại một người đàn ông vững vàng và trưởng thành như Trường, người đàn bà cảm thấy được che chở, được hướng dẫn. Đă nhiều lần, sự che chở này đă nhận được... “Anh Trường! Anh Trường! Em cần có anh vô chừng! Những lúc này, những lúc bối rối, những lúc hoang mang, những lúc em có cảm tưởng như đứng trước một ngă ba đường, không biết lựa chọn phương hướng nào đi tới!...


Tiếng gơ cửa làm ngừng ḍng suy nghĩ.

- Chị ngủ chưa?

Nhă đó. Tôi vẫn nằm trên giường, nhưng đáp lớn:

- Chưa! Vào đây!

Nhă mở cửa đi vào, nhẩy phăng lên giường, rũ chăn, luồn vào dưới chăn nằm bên cạnh tôi:

- Chị đang nghĩ ǵ vậy?

Tôi cười, nói dối cho nó khỏi thắc mắc:

- Đang nghĩ chiều nay mặc thứ áo nào, màu ǵ để đi ăn tiệc do cô Nhă mời kia mà. Ăn mặc lem nhem đây có được.

Nhă tỏ vẻ thích câu nói đùa lắm. Nó góp ư kiến:

- Em muốn chị mặc một hàng áo thật tươi, thật trẻ.

- Chứ cái màu đen bà già là không được?

- Nhất định là không được rồi!

- Trẻ trung là về phần em. Chị th́ già rồi, ăn mặc thế nào cũng thế mà thôi!

Nhă như chợt nhớ ra điều ǵ:

- Hôm nay có thể thêm một người thứ tư nữa đó chị.

Tôi ngạc nhiên:

- Ai vậy?

- Anh Phan.

- Anh Phan mà chúng ḿnh gặp ở tiệm nước hồi sáng?

- Vâng.

Tôi cau mặt:

- Sao bây giờ em mới cho chị biết?

Nhă cười:

- Định không cho chị biết hẳn, để dành cho chị một bất ngờ.

Tọi nghiêm mặt:

- Chị không thích lắm những bất ngờ kiểu đó. Sao lại có Phan trong bữa ăn chiều nay được?

- Thiều bảo phải mời thêm một người đàn ông để nói chuyện với chị cho vui. Chúng em nhất định là tíu tít với nhau rồi. Sẽ có những lúc để chị ngồi một ḿnh. Sợ như thế chị buồn.

Tôi thản nhiên:

- Hai em chu đáo với chị như thế tốt lắm. Nhưng chị ngồi mộ ḿnh, sống một ḿnh quen rồi, không có buồn ǵ hết.

Nhă hỏi:

- Thế chị bằng ḷng không?

Tôi trừng mắt:

- Tao có không bằng ḷng th́ mày cũng đă đặt tao trước một chuyện đă rồi, phải thế không?

Nhă cười:

- Chị thông minh ghê gớm.

Tôi củng vào đầu nó:

- Nhưng lần này là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng. Bận sau, làm xong rồi mới cho chị biết là không được.

Nhă giải thích:

- Em cũng chẳng muốn thế đâu. Hai chúng em với chị cũng thừa vui rồi. Nhưng ư kiến đó là của Thiều. Thiều chỉ sợ chị buồn.

Tôi làm bộ tức giận:

- Bây giờ th́ cô chỉ biết nghe riêng một anh Thiều của cô thôi. Cái ǵ cũng anh Thiều đầu tiên, cái ǵ cũng anh Thiều trước nhất. C̣n chị là không có nghĩa lư ǵ nữa!

Nhă ôm lấy tôi:

- Chị đừng nói thế làm em khóc ngay bây giờ. Em yêu Thiều thật, nhưng nếu chị bảo em phải bỏ Thiều để hai chị em chúng ḿnh khỏi phải xa nhau; nếu chị muốn thế chị chỉ cần nói một tiếng, em thôi ngay.

Tôi kêu lên:

- Nhă! Nói tầm bậy!

Nó nghiêm trang:

- Em nói thật đấy.

Tôi nhổm dậy, nh́n thẳng vào mặt nó:

- Yêu nhau mà bỏ được dễ dàng như thế hay sao?

- Không thuận tiện th́ bỏ. Đời sống của một người có phải buộc chết trong t́nh yêu đâu.

- Thế này th́ thật t́nh là chị không hiểu được rồi đấy. Em nói lạ lùng, em nói kỳ quặc. Chị tưởng trong một đời người, chỉ có t́nh yêu là điều quan trọng nhất.

Nhă thản nhiên:

- Chị tưởng vậy cho nên chị đă sống như vậy. Đời chị chỉ có một ḿnh anh Trường. Chị sống hoàn toàn và tận cùng cho anh Trường. Ngoài anh Trường không c̣n ǵ đáng kể nữa.

Sự ngạc nhiên của tôi càng lớn lao hơn:

- Với em không phải như thế sao?

Nhă lắc đầu:

- Không!

Tôi tṛn mắt:

- Thiều với em không đáng kể, không quan trọng ǵ hết?

Nhă tỏ vỏ nóng nảy:

- Em nói rơ ràng minh bạch như thế mà chị không chịu hiểu ǵ hết. Cũng quan trọng chứ. Nếu không, tại sao em yêu, em bằng ḷng lấy, chịu làm đám cưới tháng 10 này, mặc dầu hôn nhân của em đă làm cho hai chị em ḿnh phải xa nhau, những cái khác không phải là đàn ông, là t́nh yêu.

Giọng Nhă đột nhiên trở nên nghiêm trọng:

- Và ḿnh c̣n sống cả với cái đó nữa.

Tôi hoang mang, và tôi hỏi:

- Những cái đó là ǵ?

Nhă giơ cánh tay, phác một cử chỉ:

- Tất cả! Đời sống. Đời ḿnh.

Tôi ngẩn người:

- Lần đầu tiên chị nghe thấy em nói như vậy đó. Em đọc những điều đó ở sách nào?

- Chẳng ở sách nào hết. Em tự thấy như vậy. Không riêng ǵ em đâu. Lứa tuổi chúng em bây giờ đều thấy như vậy. Sống và yêu như vậy.

Hai chị em nằm im một lát. Bốn tháng nữa. Một tiệc cưới. Một chiếc xe hoa. Mấy ngày hôn nhân ồn ào sẽ đi qua, và nối tiếp vào sẽ là những ngày đ́u hiu và im lặng. Chúng tôi cùng không muốn nghĩ đến chuyện đó đang ở trong đầu óc từng người. Những ngày cuối cùng c̣n lại với nhau, bởi vậy bỗng trở nên quư báu hơn. Và sự đoàn viên chợt mang một ư nghĩa cảm động như chưa từng thấy.

Nhă lên tiếng:

- Thiều nói chuyện với em về chị luôn.

- Nói chuyện về chị?

- Vâng, luôn!

Tôi cười:

- Chị th́ có ǵ đáng nói.

- Thiều hỏi em sao chị không lấy chồng. Thiều nói một người đàn bà như chị hoàn toàn về mọi phương diện, sẽ là một người vợ lư tưởng cho bất cứ một người đàn ông nào.

Tôi chận trước câu nói của Nhă:

- Và tại sao chưa một người đàn ông nào lấy chị, phải thế không? Đó là cái vấn đề số phận. Số chị muộn màng. Nhưng rồi chị cũng phải lập gia đ́nh chứ. Như em sắp lập gia đ́nh với Thiều vậy. Chị cũng không thể ở một ḿnh suốt đời.

Nhă đắn đo rồi hỏi:

- Cho em nói chuyện với chị về anh Trường được không?

Tôi đắn đo như Nhă, rồi mới trả lời:

- Nếu em muốn. Ǵ vậy?

- Chị yêu anh Trường? Yêu lắm?

- Em hỏi câu đó làm ǵ? Anh Trường với chị như thế nào th́ em đă biết rồi. Về anh Trường, chị chẳng có ǵ giấu em đâu.

- Anh ấy cũng yêu chị?

Tôi gắt:

- Mới hỏi hai câu, hai câu đều thừa hết!

Nhă hỏi tiếp, chừng như nó không đồng ư với tôi, không chịu nhận hai câu vừa hỏi là thừa:

- Cũng yêu chị ghê gớm, tận cùng như chị yêu anh ấy?

Tôi trả lời thành thật và hơi hoang mang một chút:

- Chưa bao giờ chị t́m hiểu. Yêu nhau không phải là đo lường nhau yêu nhiều hay yêu ít hơn nhau. Theo ư chị, t́nh yêu phản ảnh cho tâm tính của người. Người sôi nổi, t́nh yêu cũng vậy. Sôi nổi, bồng bột. Người trầm lặng, t́nh yêu không biểu lộ ra ngoài.

- Chị có nghĩ là người đàn ông yêu khác và người đàn bà yêu khác không?

- Như thế nào em?

- Người đàn bà yêu để đi tới hôn nhân.

- Đàn ông không vậy sao?

Nhă nói một câu làm tôi giật ḿnh:

- Với anh Trường th́ em thấy h́nh như là không.

Tôi định mắng Nhă rằng nó nói bậy, nó không được có những phán đoán vội vă và không tốt về Trường như vậy. Nhưng không hiểu sao lần này tôi lại muốn hiểu thêm Nhă muốn nói ǵ. Tôi hỏi:

- Bằng chứng nào?

- Anh ấy nói yêu chị nhưng anh ấy đi hoài, hết năm này qua năm khác, và chẳng bao giờ nói tới chuyện chung sống với chị hết.

Nhă nhắc đến Trường khiến tôi vừa bằng ḷng lại vừa khó chịu. Tôi vừa muốn được nghe đến chàng, lại vừa không muốn ai động chạm đến chàng. Tôi c̣n không hiểu nổi Trường! Nhă mới lớn, Nhă ở một lứa tuổi khác, Nhă làm sao hiểu được. Trường không chỉ là một người đàn ông. Chàng là cả một hiện tượng, một thế giới. Đời sống của chàng có những vùng xa thẳm, những chốn mịt mùng, tôi muốn khám phá cũng không bao giờ tới được. Với Trường, không chỉ là một mặt phẳng đă nh́n thấy, mà c̣n có những ngọn đỉnh cao vút, những vực sâu thẳm, chỉ riêng chàn tới được.

Tôi nói, tự nhiên biến thành người bào chữa, bênh vực, chứng minh cho người vắng mặt:

- Anh ấy có nhiều công việc quan trọng.

- Toàn là những công việc quan trọng bắt anh ấy đi xa?

Tôi ngập ngừng:

- Hầu hết là như thế!

- Anh ấy có một việc quan trọng nhất mà anh ấy không biết.

Tôi rơi ngay cái bẫy của con nhỏ quái ác:

- Ǵ vậy?

- Chị.

Tôi ngẩn người rồi bật cười thành tiếng:

- Chị là chị. Chị không phải là một công việc.

- Bộ anh ấy đi xa suốt đời sao?

- Chị không tin một người đàn ông, cho dù là một người đàn ông đặc biệt như anh Trường có thể đi suốt đời, sống một ḿnh suốt đời.

- Nghĩ là một ngày kia anh ấy sẽ dừng chân?

- Và sẽ đổi khác.

Nhă hỏi câu hỏi mà tôi đă tự đặt ra cho tôi bao nhiêu lần mà không tài nào trảo lời được:

- Lúc nào? Bao giờ?

- Chị không phải là một tiên tri. Làm sao chị biết được chuyện tương lai?

Nhă lắc đầu:

- Em không đồng ư với chị chút nào hết. Em không biết th́ được, v́ không phải chuyện của em. Chị phải biết, v́ là chuyện của chị, liên quan đến đời chị.

Con nhỏ ăn nói hữu lư nhiều khi làm cho tôi cúng họng không biết trả lời thế nào cho xuôi, cho xong. Chẳng lẽ tôi chịu thua nó? Tôi phải chứng minh, ít nhất là cho đứa em gái c̣n đang chung sống với tôi rằng t́nh duyên giữa tôi và Trường không phải chỉ là một đam mê điên cuồng, một đắm đuối mù quáng mà nó có một triển vọng rơ ràng, một lối thoát rực rỡ.

- Chị không cần biết đến chuyện đó.

Nhă kêu lớn:

- Không cần biết?

Tôi thản nhiên:

- Chứ sao! V́ cái sau này giữa chị và anh Trường thế nào cũng ổn thỏa, êm đẹp.

Nhă tỏ ư nghi ngờ:

- Chị có đang lạc quan quá đáng đấy không?

- Chị tin, thế thôi.

- Tin như thế mă măi?

- Đúng vậy, măi măi.

Không muốn kéo dài câu chuyện, tôi đập và tay con nhỏ:

- Thôi để cho chị ngủ. Muốn nằm đây cũng được, nhưng cấm lục vấn lôi thôi nữa; mà không, th́ đi ra nhà ngoài và đóng cửa lại.

Nhă cười:

- Đuổi như đuổi tà, 4 tháng nữa th́ hết đuổi.

Tôi cười theo mà ḷng buồn mênh mông:

- Đừng dọa, 4 tháng nữa sẽ hay.

Nhă phát biểu một ư kiến về thời gian:

- Bốn tháng nữa chóng lắm chị.

- Chị biết, chị biết!

Thời gian đă ám ảnh tôi. Tôi lại nhớ đến tuổi ḿnh. Năm nay đă 34 rồi. Sang năm 35, sang năm nữa 36...! Những nếp nhăn đầu tiên đă thấy hiện h́nh trong từng buổi sáng ngắm nh́n khuôn mặt ḿnh trong bóng gương. Những tiếng thở dài trước một dung nhan bắt đầu đoán thấy tàn phai dần dần, ngày lại ngày. Thêm một tuổi, một nỗ buồn. Đời sống hết vui khi người đàn bà phải nghĩ đến cái mai sau, lo lắng cho ḿnh một nơi nương tựa. Biết làm thế nào được! Số phận tôi đă là như thế. Tôi lại không phải là người đàn bà của thoát ly, những phá vỡ, những làm mới. Sống với tôi, trước sau là một trạng thái theo ḍng. Tôi là một cái phao, một cánh bèo. Nước đẩy tới đâu, bèo trôi tới đó, lênh đênh, xa dạt, không chủ định.

Có điều là những lời nói của Nhă đă làm tôi suy nghĩ. Nếu Trường không về? Nếu là một áng mây, chàng cứ trôi nổi măi, nếu là một tâm hồn Do Thái, chàng vĩnh viễn một đời lang thang? Nếu như thế, sự chờ đợi gắn bó chung thủy của tôi không khác ǵ một tự hủy dần ṃn. Thế có là sống không? Nếu thế cũng là sống, sống như thế có phải là sống đúng một cuộc đời đáng sống? Tôi đâm ra hoài nghi ḿnh mất rồi. Niềm tin tưởng ở tôi đă lung lay mất rồi.

Lại đặt một giả thuyết: Nếu không bao giờ tôi được thấy mặt Trường nữa? Chuyện ǵ ở đời cũng có thể xăy ra. Tại sao không? Nhớ một đêm, cũng vào một đêm mưa lớn, tôi đă mơ một giấc mơ thật khủng khiếp. Tỉnh dậy, tôi sợ quá đến phát khóc lên.

Nhă chạy vào hoảng hốt:

- Chị Tuyền! Làm sao thế?

Trong bóng tối c̣n lưởng vưởng những h́nh bóng ma quỷ của giấc mơ hăi hùng vừa chấm dứt, c̣n thấp thoáng đâu đó, tôi đă nghẹn ngào nói trong nước mắt:

- Chị sợ quá! Chị vừa mơ thấy anh Trường chết.

Nhă an ủi:

- Mơ chứ có phải thật đâu mà chị khóc!

Tôi gạt nước mắt nằm xuống. Đêm đó, tôi đă thức tới sáng. Tôi mơ thấy Trường chết thật, người ta đến báo tin cho tôi. Rồi một người lạ mặt nào đó đưa tôi đến một căn pḥng. Căn pḥng trống trải, rộng mênh mông, im lặng, không một tiếng động. Người đàn ông dẫn đường biến mất, bỏ tôi đứng lại đó một ḿnh. Và tôi nh́n thấy Trường. Chàng nằm ngửa trên một mặt phẳng gần giống như một cái bàn lớn bằng thủy tinh. Chàng bất động. Chàng không ngồi lên. Chàng chẳng thấy tôi vào. Thân thể chàng lạnh buốt, hai mắt nhắm, trái tim ngừng đập tự bao giờ. Chàng đă chết.

Tôi đứng bàng hoàng, không dám lại gần. Cái chết trong giấc mơ có một vẻ ǵ hoang đường, không thật. Trường nằm đó, tôi đứng nh́n chàng trân trân với cảm giác kỳ lạ. Chàng là một người xa lạ hoàn toàn, không bao giờ, chưa bao giờ chàng thuộc về tôi. Tôi nh́n như thế một lúc thật lâu. Bốn phía yên lặng. Căn pḥng mênh mông chợt sáng dần lên bằng một thứ ánh sáng hoang mang, kỳ lạ. Th́ ra 4 bức tường lớn của nó đă biến thành 4 phiến kính, gương lồng trong bóng gương. Tôi nh́n thấy tôi, hàng ngh́n tôi, hàng triệu tôi trong vô tận những tấm kính đó.

Một lát như thế rồi tôi lững thững đi ra. Ra khỏi căn pḥng dị thường, tôi mới trở lại những rung động của người. Tôi nghe thấy tiếng chân tôi đi vang vang trên một hành lang dài thẳm. Tôi nghe thấy tiếng trái tim tôi đập như vỡ trong lồng ngực. Tôi nhớ được là Trường đă chết, chàng nằm đó trơ trọi, lạnh buốt trong căn pḥng lồng kính bát ngát, không bao giờ tôi c̣n được gặp chàng nữa. Tôi vừa chạy vừa la thét thất đảm: “Anh Trường! Anh Trường!”. Chính tiếng la thét trong giấc mơ đă đánh thức tôi dậy. Và tôi đă khóc. Và Nhă đă chạy vào khi nghe tiếng khóc của tôi. Giấc mơ không phải là sự thật. Những cơn mộng dữ chỉ là phản ảnh của một tiềm thức giao động, tôi biết là như vậy. Nhưng câu chuyện vừa trao đổi với Nhă chợt làm tôi nhớ lại giấc mơ kinh hoàng đêm nào.

- “Anh sẽ trở về. Một ngày kia, anh không đi nữa. Lúc đó chúng ḿnh sẽ lấy nhau.”

Bao nhiêu lần Trường đă nói với tôi như vậy, trước phút một chiếc máy bay cất cánh, trước giờ một chuyến tầu ĺa bến. Nếu chàng nói dối, nếu lời nói đó chỉ là một đánh lừa th́ dễ dàng cho tôi biết bao nhiêu. Tôi sẽ thôi ngay. Đoạn tuyệt. Cắt đứt. Để cho Trường được sống tự do đời Trường, khỏi cần tôi như một hệ lụy. Nhưng chàng nghĩ thật và nói thật điều chàng đă nghĩ. Thế mới khó cho tôi. Tôi biết chàng tin tưởng một ngày nào đó trong tương lai, một người đàn ông tên là Trường và một người đàn bà tên là Tuyền sẽ lấy nhau, sẽ thành vợ chồng. Chính v́ biết thế cho nên tôi mới yên ḷng chờ đợi. Tất cả vấn đề c̣n lại giữa hai chúng tôi là ‘cái ngày nào đó trong tương lai’ phải được hiểu như thế nào. Ba năm nữa, 5 năm nữa? Hay chỉ là một ngày vô định, không thể quy định cho nó một mốc thời gian nào.

- Em chỉ sợ ngày đó c̣n xa quá.

- Xa hay gần th́ có khác ǵ đâu?

Tôi nói:

- Khác chứ.

- Em định bảo là thời gian và đời sống sẽ đem lại những đổi thay?

Tôi gật đầu:

- Anh thấy đó, mỗi lần anh trở về Sàig̣n, bao nhiêu chuyện đổi thay ghê gớm đă xảy ra!

Trường cười:

- Mặc Sàig̣n! Mặc thành phố này và xă hội này! Điều quan trọng là chúng ḿnh không thay đổi.

Tôi lại t́m một lư do khác:

- Khi đó em già mất rồi.

Trường lại cười:

- Với anh, không bao giờ em già. Như thế là đủ.

Đầu óc tôi, như mọi lần cuối cùng rồi lại đầy đặc những h́nh ảnh của người vắng mặt.

- “Anh Trường! Phút này anh ở đâu? Đang làm ǵ? Có ngĩ, có nhớ tới em? Đời sống của anh sông dài và biển rộng, góc biển và chân trời, như gió, như mây, không thể dành riêng cho một cái ǵ duy nhất. Em biết như vậy. Nhận chịu cho em như vậy, không phải bây giờ hay về sau này, mà từ ngay thời kỳ đầu tiên gặp anh và yêu anh. Cho nên, em không đồng ư với Nhă, những lúc nó nói anh thế này, thế nọ. Nó không hiểu được anh. Riêng em hiểu được. Nhưng anh ở xa, anh ở đâu th́ cũng đừng quên anh em nhé! Anh không thể dành cho em tất cả thời gian và đời sống của anh. Nhưng trong một giờ anh sống, hăy dành cho em một phút. Trong một ngày anh đi, hăy dành một giờ cho người ở nhà. Em chỉ cầu mong có vậy.”

Tôi thở dài thật nhẹ, nằm quay mặt vào tường. Những ư nghĩ miên man làm cho đầu óc tôi nặng trĩu. Bên cạnh, Nhă nói ǵ tôi không nghe thấy nữa. Chỉ thấy cáo bóng dáng cao lớn của Trường thấp thoáng. Tai tôi nghe thấy tiếng nước chảy ŕ rào, tiếng c̣i tầu trong tiếng gầm rú xa xa của một chiếc phản lực cơ vừa dời khỏi phi đạo. Rồi tất cả nhat nḥa, ch́m lặn. Tôi lại thở dài một lần nữa và ngủ thiếp đi.


o0o

Tin mừng đến với Nhă cộng vào tin mừng của hôn nhân sắp tới là Thiều đă thi đậu. Nhà Thiều giàu có, đang thời kỳ làm ăn cực kỳ phát đạt, Thiều có thể sống một cuộc đời vương giả mà không cần phải làm ǵ hết, Nhă nói chuyện cho tôi biết như vậy. Chuyện lớn, chuyện nhỏ của Thiều đều đă có cha mẹ và các bà chị trông nom, thu xếp cho. Nghĩ cũng sướng thật, khi người ta c̣n cha mẹ.

Riêng hai chị em chúng tôi, cha mẹ mất khi Nhă c̣n nhỏ, khi tôi vừa mới tới tuổi trưởng thành. Không ai lo cho chúng tôi hết. Chúng tôi phải lo lắng lẫn cho nhau. Nhưng từ sự thiệt tḥi này, lại nảy sinh ra những cái lợi khác. Cho tôi chẳng hạn. Chính v́ cha mẹ mất sớm, cho nên tôi nghĩ tôi cũng hiểu đời quá sớm. Thấy là ḿnh thận trọng, biết suy nghĩ, biết nh́n trước nh́n sau hơn. Hiểu đời là thế nào nhỉ? Theo ư tôi, và từ kinh nghiệm bản thân, tôi cho là v́ ḿnh đă không c̣n nh́n đời như một ải tưởng nữa, mà như một thực tế phải đương đầu, phải giải quyết.

Khi mẹ tôi mất, phút lâm chung, người có gọi tôi đến cạnh giường người. Mẹ tôi lấy hơi thở tàn, lấy lượng sống hấp hối cuối cùng đúc kết lại thành mấy lời căn dặn cảm động:

- Mẹ thương con nhất. Mẹ sắp chết rồi. Mẹ thương con vô cùng.

Tôi gạt nước mắt:

- Mẹ vẫn thương cả hai chị em chúng con.

Mẹ tôi thều thào:

- Không phải thế! Mẹ thương con hơn. Sau này mẹ chết đi, không c̣n ai thương con hết. Nhă nó đă có con. Con thay mẹ thương nó. V́ lẽ đó mà mẹ thương con hơn.

Cũng trong những giây phút lâm chung đó, mẹ tôi đă giao Nhă cho tôi; giao tương lai nó, cuộc đời nó vào tay tôi coi sóc. Mẹ tôi mất sau đó. Hai chị em chúng tôi đưa mẹ đến nơi an nghỉ cuối cùng, rồi trở về từ đó đến bây giờ, tôi nghĩ đă thực hiện, nếu không hoàn toàn, cũng một phần nào những điều mẹ tôi đă dặn lại.

Tôi thay mẹ trông nom Nhă. Bao nhiêu năm trời, lúc này là phần chót rồi của một đoạn đường dài thẳm. Chỉ c̣n mấy tháng nữa, Nhă về nhà chồng. Người chịu trách nhiệm về cuộc đời nó, có bổn phận với nó không phải là tôi nữa, mà là Thiều. Thiều có phải là người chồng lư tưởng của Nhă không? Tôi đă đặt ra cho tôi câu hỏi này nhiều lần. Không phải là cái chuyện tranh Nhă, cướp lấy cái quyền định đoạt và lựa chọn của nó, nhưng tôi thấy có bổn phận phải ‘nghiên cứu’, xem Thiều là loại người thế nào. Tốt hay xấu? Tầm thường hay cao đẹp? Có đem lại hạnh phúc cho em gái tôi không? Có là một bảo đảm t́nh cảm và tinh thần vững vàng cho phần đời sau này của Nhă? Tôi quan sát Thiều lặng lẽ, nhưng khá tỉ mỉ chu đáo, để đi đến một kết luận.

Nói chung, thế là đă được lắm. Thanh niên ngày nay hư hỏng thật nhiều. Du đăng đầy đặc trên những vỉa hè thành phố. Tuổi 20 buông thả như một con ngựa cuồng thả hết dây cương. Có được một chàng trẻ tuổi đứng đắn như Thiều đă là một chuyện hiếm có lắm. Tôi có cảm t́nh với Thiều ngay. Ngay từ đầu tiên, Nhă đưa cậu ta đến chơi nhà và giới thiệu với tôi. Thiều ngay thẳng, tự nhiên vui vẻ. Đó là những đặc tính phải có của một người trẻ tuổi. Thiều có giáo dục, biết suy nghĩ, có đầu óc, đó lại là những đức tính khác nữa. Tôi c̣n biết là Thiều yêu Nhă thành thực, đó là điểm quan trọng nhất.

Duy có một điều tôi không đồng ư lắm là Thiều sinh trưởng trong một gia đ́nh quá ư đầy đủ, quá ư giàu có. Tôi ước mong cho Nhă một người chồng vào đời với những điều kiện khó khăn hơn, để biết thế nào là những gay go, những gai lửa của đời sống.

Trường nhiều lần nói chuyện với tôi là một người đàn ông ra đời trong nhung lụa, vào đời bằng những điều kiện quá ư đầy đủ, về sau thường là bị những thực tế gai lửa của đời sống quật đập tối tăm mặt mũi, và dễ lay động, dễ hoang mang trước bất cứ một trở lực nào. Tôi cho là nhận xét của Trường đúng lắm. Trong gió băo đời, giữa lửa gai đời, Trường vững như núi, mạnh như thông, lúc nào cũng làm chủ được t́nh thế, không bao giờ bối rối, hoảng hốt trước những trở chiều đột ngột nhất của cảnh ngộ là bởi v́ Trường đă được thực tế tôi luyện ngay từ lúc thiếu thời.

Thiều không được như vậy. Nhưng cũng chẳng sao. Người ta không lấy một người đàn ông v́ người đàn ông đó hoàn toàn, mà v́ yêu. Trong cuốn phim ‘Picnic’, Kim Novak đă trả lời mẹ như vậy, khi Kim yêu và bỏ nhà đi theo chàng giang hồ phiêu lăng William Holden. Nếu tôi có hỏi, Nhă cũng có quyền trả lời tôi như vậy. Và chính tôi nữa, tôi cũng có quyền trả lời như vậy, nếu có ai hỏi tôi v́ sao yêu Trường.


o0o

 

Pages  1  2  3  Next