Song Ngoại   Quỳnh Dao Pages  1  2  3  Next   
Chương 1

Một buổi sáng mai tháng chín.
Đó là một buổi sáng đẹp trời, trời cao xanh ngắt, không một gợn mây. Gió lạnh thổi nhẹ qua đường, làm cho những hạt sương đêm, c̣n đọng trên cành của hai hàng cây bên đường, long lanh như những hạt ngọc. Mặt trời đă bắt đầu gởi những tia nắng xuyên qua phố.
Giang Nhạn Dung chậm răi bước nhẹ trên hè lộ Tân Sanh Nam, đó là cô bé khoảng mười lăm hay mười sáu tuổi, dáng dấp mảnh mai, trong bộ đồng phục lớp đệ nhất của trường nữ trung học. áo cánh ngắn màu trắng, váy đen, hai vớ trắng, tay mang chiếc cặp sách quá to, so với đáng dấp nhỏ bé của cô. Mái tóc hớt ngắn chải gọn về phía sau, làm lộ cả gương mặt xinh xắn ra phía trước. Hai hàng mi dài trên đôi

Dịch Giả: Liêu Quốc Nhĩ

mắt sầu mộng, chiếc mũi nhỏ xinh xắn dễ thương và chiếc miệng với đôi môi mỏng mím chặt, vương nét sầu mang mang.
Dung bước chậm răi trên mặt lộ, phần đùi trắng thon nhỏ lộ ra bên dưới chiếc váy ngắn, dễ thương một cách tội nghiệp. Đôi mắt mơ mộng nh́n về phía trước như đang ch́m đắm trong giấc mộng suy tư riêng rẻ của nàng, mà nơi đó chỉ có nàng được biết. Một chiếc xe bus chạy vượt qua tiếng huưt sáo trêu chọc của cậu học sinh cỡi xe đạp đi qua, cũng không làm gián đoạn niềm suy tư của Dung, và có lẽ xă hội bên ngoài bây giờ h́nh như không c̣n liên hệ ǵ với nàng nữa cả.
Đến cuối đường Tân Sanh Nam, Dung quẹo mặt, qua một rănh nước, rồi trường Chuyên Nghiệp công nghệ, đường xá càng lúc càng tấp nập. Hai dăy phố ba tầng hai bên đường, phần lớn là những tiệm buôn, đă bắt đầu mở cửa. Với những đứa bé không mặc quần áo đang đùa giỡn bên lề đường.
Nh́n lên những chiếc cửa sổ trên lầu hai bên đường, Dung cười vu vơ và thầm nghĩ: "Có nhà, th́ nhất định phải có cửa sổ, bên trong những chiếc cửa sổ kia, con người đang vui sống. Nhưng dù sao th́ thế giới bên ngoài cửa sổ mới đẹp hơn nhiều".
Qua chiếc cổng một hiệu sửa xe đạp, Dung nh́n thấy một cô bạn học đang đợi sửa xe:
- A, Dung mạnh chứ? Cô bé hỏi
- Vâng, vẫn mạnh, chị cũng thế chứ? Dung đáp và hỏi ngược lại, cô bé gật đầu.
Chiếc xe đạp đă sửa xong, cô bạn nh́n Dung nói:
- Chị có biết một tin quan trọng đang xảy ra không? Giáo sư Khang Nam được chỉ định làm thầy của lớp chúng ta, trong niên khóa này đó!
- Thật à!
Dung lơ đăng hỏi, nàng cảm thấy sự kiện trên không có ǵ là quan trọng cả.
Cô bạn gật đầu chào Dung rồi lên xe đạp đi khuất. Dung vẫn chậm răi đi, nàng thắc mắc không hiểu tại sao các cô bạn học của ḿnh hay để ư đến việc chọn giáo sư và sách vở quá thế. Ai làm giáo sư cũng thế mà thôi có liên hệ ǵ đâu mà cần để ư.
- Dung!
Tiếng gọi lớn từ phía sau làm Dung giật ḿnh quay lại. Một người bạn gái to con, có nước da ngăm đen, tươi cười tiến đến:
- Tao tưởng không ai đến sớm hơn tao nữa chứ, không ngờ c̣n thua mầy!
- Châu Nhă An đó ử Mầy đi ngă nào mà sao suốt quăng đường tao không nh́n thấy mầy vậy?
- Tao ngồi xe bus đấỵ Sao hôm nay mầy không ngồi xẻ
- Trời c̣n sớm chán, ngồi xe làm ǵ. Thả bộ từ từ, vừa đi vừa nghĩ vẩn vơ, hít chút không khí tươi mát của buổi sáng, không thích hơn sao?
Dung ṿng tay ôm bạn và thủ thỉ.
- Mầy đừng tưởng là ḿnh đến sớm nhất nhé, nhiều đứa đă đến trước ḿnh rồi!
- Ai vậy? An hỏi.
- Hà Kỳ chớ ai. Hồi năy tao mới gặp nó, nó cho tao biết tin sốt dẻo là kỳ học này ḿnh sẽ học với thầy Khang Nam. Thấy thái độ của nó tao tưởng thế chiến thứ ba sắp đến nơi rồi chớ.
Dung đưa nhẹ tay sang bóp nhẹ tay bạn hỏi:
- Hôm qua mầy làm ǵ mà không đến? Bắt tao chờ suốt cả buổi chiều, lần sao đừng làm vậy nữa nhé, nói đến th́ phải đến chớ, hay là mắc hẹn với anh chàng họ Từ nữa rồi?
- Thôi đừng thèm nhắc đến tên hắn nữa. An bảọ
Cả hai lại im lặng, bước quẹo sang góc phố và tiến đến cổng trường.
Đây là một ngôi trường nằm ở khu ngoại ô Đài Bắc. Ba năm trước đây chẳng qua chỉ là miếng đất hoang và chung quanh là những thửa ruộng vàng bát ngát. Nhưng hiện nay những cao ốc đă mọc đầy, tiệm buôn quán ăn tấp nập xen kẽ với những ngôi nhà cây lụp xụp, phần lớn là tiệm buôn bán dụng cụ học sinh và văn pḥng, hay là những tiệm sửa xe đạp, quán cóc ... Những ngôi nhà bất hợp pháp này tạo ra vẻ mất trật tự của con đường. Nhưng dù sao nó cũng đóng một vai tṛ quan trọng trong việc tạo một khuôn mặt tấp nập của khu phố.
Trên đường rộng có năm trạm ô tô buưt từ các nơi đổ về, hàng ngày mang đến hàng ngàn nữ sinh từ các khu phố của Đài Bắc đến trong buổi sáng, và mang đi sau mỗi buổi chiềụ
Trước cổng trường, trồng một cây trụ bằng xi măng, trên khắc bốn chữ "Trường Nữ Trung Học X". Trường chiếm khu đất khá rộng lớn. Giảng đường là một dăy nhà ba tầng đồ sộ, bên cạnh có khu rừng cây nho nhỏ dùng làm công viên. Bên trong một hồ sen với chiếc cầu nhỏ màu đỏ bắt ngang. Chung quanh hồ trồng đầy các loại hoa, như hoa trà, hoa cúc và loại hoa mang đầy màu sắc huy hoàng của mùa xuân, đó là hoa Đỗ Quyên.
Ngoài ra c̣n hai dăy nhà nhỏ khác, được dùng làm thư viện và kư túc xá cho những vị giáo chức độc thân, và một chiếc sân rộng để tập thể dục.
Khi Dung và An vào đến cổng trường th́ nơi vườn hoa đă có những đám nữ sinh tụ năm tụ ba nói chuyện vui vẻ.
- Không ngờ chúng nó lại đến sớm đến thế!
Dung nh́n An cười nói
- Có ǵ lạ đâu. Hôm nay là ngày khai trường mà! Mấy ngày nghỉ hè dài đăng đẳng vừa qua khiến ai cũng đều chán hết. Mong sao chóng đến ngày tựu trường. Rồi mày coi, con người là con vật mâu thuẫn, chỉ học độ hai ba ngày sau là họ mong được nghỉ hè sớm cho mà xem.
- Thôi bà ơi! Lúc nào cũng mở giọng triết lư gàn ra măi!
An cười bảo
- Thôi lên lầu nhanh đi, để xem con Tŕnh Tâm Vân đến chưa, lâu quá rồi tao chưa gặp nó.
Hai cô bé tay trong tay tung tăng chạy lên lầu.
Hôm nay là ngày khai trường, nên đến đâu cũng gặp toàn những khuôn mặt vui tươi cả các nữ sinh, những thiếu nữ từ mười hai đến hai mươi tuổi. Họ kể cho nhau nghe những câu chuyện trong tháng hè dài, nơi nơi vang vọng lại những tiếng nói cười náo nhiệt.
Văn pḥng trường là nơi nhộn nhịp nhất, v́ tại nơi đây các nữ sinh đến để nhận thời khóa biểu lớp, lănh cours hay làm đơn khiếu nại xin thay giáo sư khi không vừa ư ...
Thầy Từ phải di chuyển thân h́nh mập mạp của ḿnh luôn, như con ngựa giấy trong đèn kéo quân, cổ ông đầy những hạt mồ hôi. Chỉ có pḥng Tổng Giám Thị là dễ chịu hơn cả. Bà Hoàng là người mới đến nhận chức Tổng Giám Thị năm qua, tuy đẹp nhưng có cái nh́n rất nghiêm khắc đang dự thảo những cách thức báo cáo công việc phải làm trong ngày tựu trường với bà Giám Thị họ Lư.
Bên ngoài hành lang các lớp đệ nhị và đệ nhất ở lầu ba, Dung và An đang ngồi cười đùa trên ngạch cửa sổ của lớp học. Các lớp này được sắp theo thứ tự Trung, Hiếu, Nhân, ái, Tín, Nghĩa (ghi chú của dịch giả: sự sắp thứ tự này có thể xem như tương tự A, B, C ... của chúng tặ
Dung trắng ngồi cạnh An đen, tạo nên khung cảnh tương phản khá thú vị, An giống như cô gái xứ Columbia và Dung như thiếu nữ Tàu thời thượng cổ. Tai mang khoen, bên rừng chuối, trong bức danh họa ở thế kỷ 20.
Câu chuyện vẫn vây quanh đề tài giáo sư Nam. Dung chau mày bảo bạn:
- Sáng mới mở mắt ra là đă nghe bây nói đến giáo sư Nam, ông nào lại chả giống ông nào, theo tao th́ ông "Động Đất" (biệt hiệu các nữ sinh gọi một giáo sư khá dốt), ông Nam, ông Minh hay ông Giang th́ cũng thế. Đâu phải sự thành công của ḿnh là nhờ mấy ổng đâu? Mà c̣n tùy ở ḿnh nữa chứ!
- Mầy không biết ǵ mà cũng bảo - An nói - Hôm nọ tao được biết th́ thầy Minh sẽ dạy tụi ḿnh, c̣n thầy Nam sẽ phụ trách lớp đệ nhất Trung bên kia, nhưng sau đó, pḥng huấn đạo cho rằng lớp ta quá cứng đầu khó trị, nên mới đẩy thầy Nam qua bên ḿnh. Đệ nhất Trung lại không chịu họ đ̣i làm dữ, tao th́ chưa học qua ông Nam nên không biết ông ta dạy ra sao, coi chừng, cứ tranh giành nhau măi, không chừng kết quả gặp cỡ ông "Động Đất" nữa th́ bỏ bu!
An lại nh́n Dung mỉm cười:
- Nhưng tao cũng không lo, nếu gặp vậy th́ chỉ cần con Dung viết tặng ông ta một bài thơ lộng ngôn, là ông ta de gấp, có lo ǵ!
Dung căi lại:
- Tao đâu bằng con Diệp Tiểu Tần, nó dám mang cả nhang đèn lên bảng, làm lễ tế sống ông ta, khiến ổng xanh cả mặt, bữa đó tao c̣n nhớ gương mặt dở khóc dở cười của ổng.
Từ trong pḥng học, một nữ sinh bỗng chạy ra gọi to:
- Dung ơi! Văn pḥng có lệnh gọi mày ḱa!
Dung hoảng hốt, chết rồi! đầu niên học mà đă có giấy phạt, tin chẳng lành rồi! Quay sang An, Dung cầu cứu:
- Mầy cùng tao đi nhé. Từ lúc đổi giám thị đến giờ, tao chỉ toàn gặp điều xui xẻọ
Cô bé vừa dọa Dung bỗng phá lên cười to:
- Giỡn tí mà đă xanh mặt, làm ǵ có giấy gọi đâu mà lo bạn!
- Ồ! Tŕnh Tâm Vân, mầy nhớ nghen, mầy đă ăn mặc bê bối mà c̣n dám nồ tao, để lát nữa thầy giám thị lên, tao trả đũa cho mà xem. - Dung dọa lai.
Vân nhướng hai mắt tṛn xoe:
- Ăn mặc thế này bê bối ở cái chỗ nào đâu?
- Đó, áo của mi không mang phù hiệu trường!
- Ơ, ơ! - Vân nh́n vào áo đoạn nói - có ǵ đâu đợi tí nữa lấy chút mực xanh bôi lên, không lẽ bà giám thị dán cả mắt lên ngực để nh́n xem phù hiệu vẽ hay thêu hay sao mà sợ?
- Mầy th́ chỉ tối ngày ăn hiếp bà giám thị cận, coi chừng bả không để cho mầy yên đâu! - An nói.
- Tao không sợ, bà ta với tao bồ mà - Vân đáp - nếu bả bắt bí tao, tao sẽ mang chuyện ngày hôm qua bắt gặp bả cặp tay bồ đi xem hát, nhất định bà ta sẽ tha tao ngay.
- Bả có bạn trai thật sao mậy? - An hỏi.
Vân đáp:
- Thật mà, tao c̣n nghe nói đă đính hôn xong, nhưng dù sao bà ta cũng đẹp đấy chứ. Ai như cái bà Tổng giám thị, mặt mày nhăn nhó một cách vô trật tự lại mập nhự ...
Dung cướp lời:
- Thôi chứ, diễn tả từ ngữ đẹp một chút có được không?
- Đẹp là đẹp thế nào? - Vân cong cớn - Có lẽ chỉ có mày mới biết thế nào là đẹp thôi, tối ngày cứ lo thơ với thẩn, này trăng, này sao, này hoa bướm ....
- Thôi! thôi, nói thế chưa đủ sao? - Dung hỏi
Vân vẫn không thôi:
- Mày mà có xử đẹp cách mấy đi nữa, kỳ học này đụng ông Nam, nhất định ông ta cũng không để mày yên đâu. Văn pḥng nói vụ ông "Động Đất" bị ngưng chức, phần lớn cũng tại màỵ
- Tại sao lại tại tao? - Dung căi lại - tao chỉnh ông ta đọc sai giọng một vài chữ, ai biểu ổng quê hóa giận, chửi tao làm chi!
An thắc mắc:
- Sao tao nghe ai cũng nói ông Nam dạy giỏi, ổng giỏi ở chỗ nào đâu, tụi bây biết không?
Vân đáp:
- Năm rồi nghe đâu lớp ông ta phụ trách đều đậu cả lên đại học, do đó tên tuổi ông ta nổi như cồn. Cũng v́ vậy mà sinh ra những điều rắc rối. Như giáo sư Minh cảm thấy mất mặt, thầy Tào lớp đệ nhất Nhân cũng thế, bực ḿnh v́ măi nghe các nữ sinh ca tụng thầy Nam, ông ta dậm giầy cồm cộp vừa đi vừa phân trần, nào là thuở xưa khi c̣n trong quân ngũ chỉ huy binh sĩ, đánh giặc giỏi ra sao, thế mà bây giờ bị bọn nhóc chọc quệ
Vân vừa nói vừa khua tay khua chân khiến cho mọi người cùng cười. Dung bảo:
- Thôi! thôi đừng chọc cười nữa, váy mày dính đầy phấn kia ḱạ
- Đâu? - Vân vừa nói vừa nh́n xuống - Ờ, tại lúc năy chùi bàn đấy, bàn ǵ mà đầy phấn lại không có giẻ để chùi, tao tạm thời lấy váy chùi đỡ vậy mà.
Đang nói, Vân bỗng như sực nhớ một điều ǵ, la lớn:
- Chết chửa, tí th́ quên rồi, tao ra đây rủ mày đến pḥng số hai, hồi sáng tới giờ tao chưa ăn ǵ hết, bây giờ nhạc đang bắt đầu ḥa tấu trong bụng, không ăn không được, đi với tao Dung.
Trong trường không hiểu v́ một duyên cớ ǵ, các nữ sinh dùng danh từ số một để chỉ pḥng vệ sinh, và pḥng số hai để chỉ quán ăn. Mỗi lúc giờ chơi th́ nơi bận rộn nhất là hai nơi nàỵ
- Thôi tao không đi đâu, tao không ưa ăn vặt.
Dung không đi mà vẫn ngồi trên ngạch cửa.
- Mày không đi à? Phải mà, nếu là con An mời, chắc mày đi ngay cho mà xem. - Vân xỏ xiên.
- Thôi bà, tôi đây. - Dung sửa lại quần áo cho thẳng nếp xong quay sang An - Đi luôn cho vui An?
- Không, tao không đi đâu, tụi bây đi đi. - An đáp.
Vân lôi Dung chạy đến cầu thang và đi xuống lầu. Quán ăn nằm ở tầng dưới cùng. Từ dưới cầu thang, một cô bé mang kính cận tên Yến, vừa đi lên vừa chăm chú nh́n vào quyển Văn Phạm Anh Văn. Vân đến cạnh và hù to một tiếng, khiến cô ả giật ḿnh:
- Đồ quỷ, cũng mày, chuyên môn ghẹo phá người khác.
- Yến ơi, mày học vừa thôi chứ, học quá, đến khi tốt nghiệp xong tao sợ mày giống hệt ông mù cho mà xem. - Vân ghẹọ
Dung vội lôi Vân đi:
- Lải nhải măi, đi nhanh lên chứ!
Trong khi Yến tiếp tục nâng quyển sách lên ngang mắt. Vân bảo Dung:
- Tao không hiểu sao con Yến nó lại học chăm thế. Tao th́ mỗi khi mang sách lên lầu, xuống lầu, lại quên đi một ít. Sợ năm nay, tao lại thi hỏng vào đại học mất.
Dung an ủi bạn:
- Mày đừng lo, tao biết mày thông minh, chắc sẽ đậu, chỉ có tao nè, mới đáng lọ Toán th́ quá dốt, nên tao không biết phải làm thế nào bây giờ. - Dung cảm thấy buồn bă khi nghĩ lại chính ḿnh - chắc chắn tao sẽ hỏng lên đại học. Mẹ tao bảo gịng họ Giang của tao không thể có những đứa con thi rớt lên đại học được. Các em tao học xuất sắc, c̣n tao mỗi năm đều phải thi lại, mẹ tao rất xấu hổ v́ tao, nếu năm nay lại rớt chắc có lẽ độn thổ mất.
- Thôi đừng bàn đến chuyện thi cử nữa, nghe đến là tao thấy nhức đầu, dù sao cũng c̣n đến cả năm trời nữa lận, lo ǵ! Bây giờ tao ăn xúc xích, mày ăn ǵ?
Quán ăn tràn ngập những người, Vân một thân tả xung hữu đột mới tiến được đến quầy hàng một lúc sau mang ra hai thỏi xúc xích. Dung chỉ lấy nửa thỏi vừa đi vừa ăn với Vân.
- Mày lại buồn nữa rồi, ráng mà vui lên chớ - Đoạn Vân chọc bạn - Tao thấy nếu gương mặt ủ dột của mày mà vui lên tí th́ có lẽ mày sẽ là đứa dễ thương nhất thế giới nàỵ Tao rất ghét cái buồn, mày lại không chịu bắt chước tao, việc ǵ quan trọng lắm th́ cũng để sang một bên chớ. Tao thích câu nói của Pascal sau đây vô cùng "Ngày mai tôi sẽ nghĩ lại, v́ biết đâu ngày mai lại chẳng khác hơn ngày nay". Mày th́ cái ǵ cũng được, chỉ có bộ mặt đưa đám của mày là khó coi thôi.
Dung thẫn thờ nh́n sang hàng cây soan ngoài công viên, lời nói của Vân mơ hồ không vào tai nàng. Việc thi cử lên đại học làm nàng phân vân. Một đôi bướm cánh đen bay lượn trên hàng hoa soan, Dung thẫn thờ nh́n theo cho đến khi đôi bướm đuổi nhau qua trường, để lại những đóa hoa tươi nồng rực nắng. Quên cả ăn xúc xích, Dung thầm nghĩ:
- Nếu không có những sách vở nặng nề mệt nhọc th́ cuộc đời sẽ thích thú biết bao.
Tiếng chuông reng báo hiệu giờ cử hành lễ nhập học đă điểm. Dung hoảng hốt bỏ vội mảnh xúc xích c̣n lại vào mồm.
- Đến lễ đường nhanh lên, giờ khai mạc đă bắt đầu rồi ḱạ
Vân cũng vội vă ngốn phần xúc xích thừa c̣n lại, cùng Dung đến lễ đường.
Trước cổng lễ đường, hai vị giám thị và Tổng giám thị cầm sổ đứng hai bên cổng, ghi phạt các nữ sinh bê bối như không mặc đồng phục, giầy vớ không đúng luật, tóc để quá dài, không mang phù hiệu ... Vân vừa trờ đến cửa thấy thế vội vă quay đầu về hướng thang lầu chạỵ
- Vân! chạy đâu đó. - Dung hỏi.
- Tao quên vẽ phù hiệu!
Tiếng của Vân la quá to khiến vị Tổng giám thị ở cổng đă nghe thấy, gọi giật:
- Vân! đứng lại!
- Thưa cô không được ạ! - Vân ngoái cổ lại đáp - Em mắc đi cầu quá, chút xíu em sẽ trở lại đứng sau!
Bà Tổng giám thị nh́n theo bóng Vân đoạn quay sang bà giám thị bên cạnh lắc đầu:
- Nó là con quỷ phá nhất trường đấy!
Vị giám thị nh́n về hướng Vân, bà khẽ mỉm cười, để che dấu nụ cười của ḿnh trước những cặp mắt nữ sinh, bà đánh trống lảng:
- Dung, đi nhanh lên chứ, sao lại chậm như rùa thế kia!
Dung nh́n bà cười nhẹ, nụ cười đến với vẻ trầm lặng dễ thương khiến bà không thể không vui được. Dù sao đi nữa bà cũng không có vẻ quá nghiêm khắc của bà Tổng giám thị, lư do là tuổi tác của bà rất gần với họ, bà yêu các nữ sinh nhỏ bé, v́ đă nh́n thấy từ họ những nét xa xưa của ḿnh khi c̣n là cô học tṛ nhỏ thuở ấy, bà cũng từng phá phách c̣n hơn Vân ngày nay nữa là khác.
Lễ khai giảng đă bắt đầu như thường lệ, kéo dài trong không khí nhàm chán. Bà hiệu trưởng, bà tổng giám thị, quư vị giáo sư ... mỗi người đọc một bài diễn văn dài thậm thượt, nhất là bài diễn văn của tổng giám thị, có thể nói, trước khi bà đọc ra, các nữ sinh thuộc làu làu, nào là ăn mặc phải nghiêm chỉnh, siêng học và giữ ǵn sức khoẻ ...
Sau cùng buổi lễ cũng chấm dứt, các nữ sinh ùa ra như làn sóng dữ, tiếng la hét, nói cười ... làm ồn cả lên. Dung và An sánh đôi nhau ra khỏi lề đường. An nói, Dung cười, hai đứa tiến về phía thang lầu. Từ phía sau, tiếng một cô vọng lại:
- Dung ơi! lớp tụi bây sướng quá nhe!
Dung quay lại, th́ ra là Qủi Nhược Lan, cô bé học lớp đệ nhất Nhân.
- Tại sao lại sướng? - Dung hỏi.
- Chớ bây không biết chuyện thầy Nam gây sóng gió ra sao à? Lớp tao thầy Tào tức ghê đi, lúc nào ổng cũng hối tiếc thời vàng son của ḿnh nhưng dạy lại không có một sáng kiến mới mẻ nào cả thật chán. Năm ngoái lớp nào cũng giành thầy Nam và thầy Giang. Năm nay cũng sôi nổi không kém.
Dung nói:
- Theo ư tao th́ giáo sư phải hướng dẫn học sinh một mạch từ lớp đệ tam lên đệ nhất, đừng có sự thay đổi giáo sư, như thế vừa đỡ rắc rối vừa tạo được niềm thông cảm giữa thầy và tṛ.
- Đâu có được mậỵ - Lan đáp - Thầy Nam cũng như thầy Giang, ai lại chịu xuống lớp đệ tam dạy cho màỵ
- Hứ! Giáo dục chớ nào phải cái chi đâu mà phải phân biệt cao thấp. Tại sao dạy đệ nhất được mà không thể dạy đệ tam chứ? - Dung căi lại.
Lan nói:
- Sự thật ra mà nói, th́ tại quan niệm của nhà trường không đúng. Ai cũng cho là dạy đệ tam không nổi danh. Ai ai cũng dành dạy đệ nhất, làm như chỉ có dạy đệ nhất mới trí thức mà thôi. Giáo sư th́ ông nào ông nấy, bề ngoài th́ làm vẻ thân thích nhau lắm, nhưng trong bụng lại xem nhau như kẻ thù. Thầy Nam khi mới đến trường ta, bà hiệu trưởng cho dạy lớp đệ nhị, sau một niên khóa thầy được đề cử lên dạy lớp đệ nhất, điều này khiến các giáo sư đệ nhất khó chịu vô cùng. Nhưng dù sao, bà hiệu trưởng cũng có mắt nh́n người lắm, ông Nam ổng có thực tài đó chứ.
Đang lúc mọi người vừa đi vừa nói, th́ Vân từ dưới thang lầu mang cà mèn cơm, hấp từ nhà bếp c̣n nóng hổi, như cơn giông băo chạy vọt lên, vừa chạy vừa la:
- Tại sao chúng bây đi mà không đợi tao vớỉ - Nh́n sang chúng bạn Vân hỏi - Ủa, tụi bây không mang cơm lên à? Hôm nay không có người trực mang lên đâu nhé!
Dung đáp:
- Tao có mang theo nhưng không hâm lại.
- C̣n tao lại quên không mang lên rồi. - An bảo - Nhưng không sao đâu giờ c̣n sớm chán, mới mười một giờ mà ăn cơm chi, để tí mữa xuống mang lên ăn cũng chẳng muộn.
Theo quy luật của nhà trường, v́ muốn tránh t́nh trạng giao du thân mật của các nữ sinh và các nam sinh trường bạn, nên không cho phép các nữ sinh về nhà ăn cơm trưa mà phải mang cơm theo mỗi sáng khi đi học. Để tránh cơm nguội, nơi nhà bếp của nhà trường có sẵn những chiếc nồi to cho từng lớp một. Mỗi sáng, các cô chỉ cần mang phần cơm riêng của ḿnh, đặt vào nồi của lớp ḿnh, th́ đến trưa sẽ có người trực xách giỏ mang cơm đến tận lớp cho mỗi cô.
Vân phân bua:
- Tao muốn tiết kiệm sức lao động và thời giờ, nên sẵn dịp xuống lầu lấy luôn cơm lên, vừa lót đầy dạ dầy, vừa khỏi mất công phải xuống thang lầu lần thứ hai.
Dung trêu:
- Mày lại đói nữa rồi sao? Lúc năy mấy miếng xúc xích chui đi đâu mất tiêu rồi?
An cướp lời:
- Nó đă cho vào miệng chó rồi!
Vân tức giận:
- Mầy hư lắm rồi An ạ, con Dung nó dạy hư mầy, để tao dạy mầy lại mới được.
Vừa nói Vân vừa xông đến An. An tuy to con nhưng cũng khá nhanh nhẹn, lách ḿnh tránh được, Vân chụp hụt trật chân, giáng tay xuống cầu thang, cà mèn cơm chạm vào tay làm Vân bị nóng buông ra khiến phần cơm từ lầu ba rơi nhanh xuống đất. Tất cả chúng bạn được dịp cười tọ
- Thôi làm ơn xuống đất lượm nhanh lên đi cô nương, xem kỹ coi giây buộc c̣n chặt không, nếu không th́ bụng đành chịu đói vậỵ
Vân nhón chân nh́n xuống đất thở dài, uể oải đi xuống cầu thang, vừa đi vừa ngoái cổ lại dọa Dung:
- Lát nữa rồi mầy sẽ biết tay tao.
- Cái ǵ? Đâu phải lỗi tại tao - Dung cự nự.
- Nhưng mầy có dự phần vào.
Vân vừa đi vừa nói, Dung che miệng nói vói theo:
- Thôi đi chầm chậm vậy cô, lát nữa lại đâm xả vào người ta bây giờ.
Cả bọn cười ngặt nghẽo trong khi bóng Vân khuất dần bên dưới cầu thang.


Chương 2

C̣n năm phút nữa chuông vào học mới reo, th́ Khang Nam đă có mặt trước pḥng học lớp đệ nhất Hiếu từ bao giờ. Đứng bên trong hành lang, một tay t́ lên cửa sổ, tay cầm thuốc, mặt hướng ra bầu trời xanh lơ đăng. Điếu thuốc cháy dở trên tay, buôn g ra những ṿng khói xanh bị gió làm tan loăng dần.
Với bộ y phục thẳng nếp và sạch, chiếc cà vạt hồ cứng, ly quần bén nhọn, người ta khó mà t́m thấy những nét cẩu thả của những anh chàng độc thân khác ở chàng.
Người không to, dáng vóc trung b́nh, hơi gầy, da ngăm đen. Nam có đôi mày đen nhưng không sậm, trên đôi mắt hơi buồn, với những nếp nhăn ở đuôi mắt của những người trên bốn mươi, có thể nhăn nhiều hơn nữa v́ chàng có thói quen hay nhíu mày trong khi làm một việc ǵ.
Hôm nay là ngày tựu trường đầu tiên, nên không có dạỵ Thời giờ được xử dụng trong việc sinh hoạt nội bộ của lớp. Giáo sư chỉ dẫn chọn chỗ cho học sinh và sau đó là giờ bầu cử ban đại diện lớp. Khang Nam đứng bên ngoài cửa, mặc nhiên nghe rơ những tiếng xê dịch bên trong lớp của các nữ sinh, cũng như tiếng th́ thào về anh. Nam biết rơ như vậy v́ đă nghe hai tiếng Khang Nam rất rơ phát ra từ bên trong lớp. Chàng tự nhủ:
- Như vậy c̣n tốt lắm, v́ học sinh c̣n gọi được tên Nam mà chưa gán cho anh một biệt hiệu mới nào.
Nam biết rất rơ về sự rắc rối, trong việc sắp xếp lớp dạy kỳ này, v́ các nữ sinh đă làm ồn lên, cũng như các bậc thầy cũng thấy điều không hay. Nam cảm thấy làm thầy thật là khó, chàng nào có thích trở thành vị giáo sư nổi tiếng đâu? Nhưng không ngờ lại nổi. Cũng như chàng nào có muốn làm phiền các giáo sư khác đâu, nhưng bây giờ anh bỗng trở thành cây đinh lớn trước mắt họ, đôi khi Nam nghĩ thôi th́ ta cứ làm việc của ta, mặc kệ họ!
Thật ra, Nam chỉ dạy các học sinh với tất cả tâm hồn ḿnh, anh cũng rất gàn không bao giờ chịu ch́u chuộng các học sinh, nhưng Nam không biết sao họ lại tôn sùng anh đến thế! Các đồng nghiệp không ưa anh, họ cho là anh tự cao tự đại, v́ Nam là người không thích ồn ào, cũng như không thích thù tạc với họ, họ gọi Nam là kẻ lạnh lùng và không một giáo sư nào ưa thích anh. Nam cũng không buồn để ư đến.
Có điều Nam rất rơ địa vị ḿnh trong lớp học, sự tôn sùng của học sinh làm anh cảm thấy niềm hănh diện nho nhỏ: thầy Nam là một giáo sư tốt. Câu nói đó sau hai mươi năm dạy học là niềm an ủi duy nhất của anh. Cũng v́ vậy, mà dù cho Nam có mặc nhiên trước dư luận, anh cũng không thể không chú tâm đến các học sinh của ḿnh, không những về phương diện bài vở mà c̣n chia xẻ cả những niềm vui buồn của các học sinh.
Chuông vào học đă reo, Nam quay lại nh́n đám học tṛ đang tuần tự bước vào lớp, anh ném tàn thuốc c̣n lại qua cửa sổ. Đây là một lớp học mớị Từ khi được chỉ định dạy đệ nhất cho đến nay, năm nào anh cũng nhận được những khuôn mặt mới, cũng phải toát mồ hôi v́ sự lên đại học của các học sinh. Nam thấy thích dạy đệ nhị hơn là đệ nhất, v́ dạy đệ nhất quá mệt mỏi, trong khi không biết bao nhiêu người tranh nhau để được dạy lớp nàỵ
Đứng trên bục gỗ, nh́n xuống những khuôn mặt trẻ đang chờ đợị Nam thấy t́nh cảm quá thắm thiết. Anh muốn ḥa ḿnh vào đám học tṛ, v́ ở đó mới làm anh quên lăng được nhiều việc, kể cả sự cô đơn. Ngoài đám học tṛ ra chỉ có rượu là giải được cơn phiền muộn của chàng.
Việc sắp lớp kéo dài cả nửa giờ mới xong, v́ các nữ sinh cứ thay đổi chỗ ngồi luôn, họ chỉ thích ngồi chung với những bạn thân thiết của ḿnh. Trật tự vừa văn hồi, một nữ sinh bỗng đứng lên, đến phía trước nói to:
- Dung ơi! Cho tao ngồi chung với mầy nhé, tao với mầy cùng cao một cỡ nè! Cho tao ngồi đi, tao sẽ không nói chuyện với mầy trong giờ học nữa.
Không đợi cho phép cô vội ngồi xuống ngay bên cạnh Dung.
Khang Nam nh́n thẳng vào mặt cô bé vừa rồi. Đôi mắt to đẹp với chiếc cổ trắng. Đồng thời anh cũng nh́n sang cô bên cạnh tên Dung, con bé trẻ và trầm lặng đang nói nhỏ với bạn:
- Vân! Nói khẽ vậy chớ! Tao đâu có bảo không cho mầy ngồi cạnh bao giờ đâu?
Giang Nhạn Dung và Tŕnh Tâm Vân, hai cái tên quen thuộc v́ đă có người lưu ư anh về họ rồi. Theo đó, th́ Dung trong niên khóa trước, v́ không ưa vị giáo sư dạy quốc văn (mà họ đặt cho biệt hiệu là động đất v́ ông ta thường hay nện chân xuống bục gỗ trong khi nói), đă chỉnh ông ta phát âm sai ba từ ngữ, lại c̣n yêu cầu giáo sư giải thích giùm một bài thơ tối nghĩa của cô tạ Khiến vị giáo sư kia tức giận và chửi nàng. Việc đưa đến pḥng giám thị, rồi pḥng hiệu trưởng, làm ồn lên cả trường, khiến giáo sư kia chỉ c̣n nước rút lui. Bây giờ Nam nh́n Dung, anh không thể ngờ rằng với gương mặt trắng xanh kia và đôi mắt dịu dàng đó mà lại có thể gây nên chuyện rắc rối như vậy được?
Đến Tŕnh Tâm Vân th́ tên tuổi đă lẫy lừng rồi, v́ cái tài chọc phá. Có thể nói không có một giờ nào yên ổn với cô tạ Các giáo sư đă nhức đầu v́ cô ta rất nhiềụ
Việc sắp lớp đă xong, đến phần bầu cử, Nam nhỏ nhẹ bảo các học sinh:
- Các bạn có lẽ đă biết tôi, riêng tôi vẫn c̣n chưa rơ các bạn, tôi mong rằng trong ṿng một tuần lễ, tôi có thể đọc tên vanh vách từng người một. Các bạn gần gũi nhau đă được hai năm, tôi biết các bạn đă rơ đă hiểu trách nhiệm của ḿnh trong việc bầu cử. V́ thế, tôi mong các bạn đừng xem nó như một tṛ đùạ Sau khi bầu cử xong, bạn nào có điều chi thắc mắc, cứ đến hỏi tôi, mong rằng tôi có thể giúp các bạn một cách chân thành. Đừng xem tôi như một ông thầy nghiêm khắc, mà hăy đến với tôi như đến với một người bạn già!
Phần bầu cử bắt đầu. Việc đề cử trước, sau đó sẽ là phần biểu quyết. Trưởng lớp và phó trưởng lớp được bầu trước một cách êm đẹp. Lư Yến và Thái Tú Hoa đắc cử một cách xứng đáng, v́ họ là những học tṛ giỏi. Kế đến là phần bầu các trưởng ban.
Trưởng ban học thuật để phụ trách việc sách báo, văn nghệ và ghi chép biên bản lớp ... Giang Nhạn Dung được đề cử. Khang Nam dùng phấn viết tên Dung lên bảng, đoạn cố ư quay lại nh́n Dung. Đôi môi cô bé mím chặt lộ vẻ không hài ḷng về việc đề cử vừa rồi. Hai ba tên khác cũng được đề cử, nhưng khi biểu quyết ngoài sự tưởng tượng của Nam, Dung được đắc cử với 50/52 phiếụ Dung giữ chức trưởng ban và Hồ Mỹ Văn phó trưởng ban học thuật.
Trong lúc Nam muốn bước sang phần khác, th́ Dung đứng dậy xin phát biểu ư kiến:
- Thưa thầy em không thể nhận chức vụ này, xin thầy cho đề cử người khác.
Nam không bằng ḷng chàng nói:
- Tôi hy vọng rằng, những người bầu ra, đừng thối thác trách nhiệm của ḿnh. Chị đă được mọi người bầu ra th́ chắc chắn đă hiểu rơ, chị có thể hay không đảm nhận được chức vụ kia rồi.
- Nhưng mà ... thưa thầy ...
Dung ngẩng lên nh́n đôi mắt van lơn:
- Em có nỗi khổ của em đâu ai biết. Nhưng chị bạn ở đây, có lẽ ai cũng biết em học rất dở, nếu em để tất cả th́ giờ của ḿnh trong việc học, chưa chắc là em đă làm tṛn, bây giờ nếu đảm nhận chức trưởng ban học thuật, bài vở em sẽ bê trễ hơn. Thưa thầỵ ... ngoài ra, chức vụ này em đă đảm nhận ba năm liên tiếp rồi, bây giờ nên thay đổi người mớị..
Nam không thích có việc từ chức xảy ra, nhưng khi nh́n đôi mắt thiết tha và những lời van lơn của nàng, chàng bỗng thấy rung động, do dự một lát, Nam nói:
- Bây giờ th́ thế này nhé! Tôi hỏi các bạn, có ai đồng ư sự từ chức của Dung hay không?
- Đồng ư th́ cũng thế thôi. - Tiếng cô bé có gương mặt bầu bĩnh ngồi hàng đầu lên tiếng. - Dù muốn dù không th́ tất cả công việc bích báo cũng phải có Dung mới chu toàn, không ai đủ khả năng thay Dung được cả.
Cả lớp yên lặng suy nghĩ về lời nói vừa rồi của cô bé, Dung đứng đó rảo mắt nh́n khắp pḥng, đoạn yên lặng ngồi xuống, đôi mắt buồn lơ đăng nh́n lên bàn, những ngón tay thon dài vô ư đùa nghịch chiếc hộp đồng đựng thước.
Để đánh tan sự yên lặng, Khang Nam ho nhẹ một tiếng, đoạn tiếp tục cuộc bầu cử. Bây giờ đến phần bầu trưởng ban kỷ luật, để điều hành trật tự lớp cũng như kiểm soát đồng phục các nữ sinh, chức vụ rất khó khăn.
Cô bé có gương mặt bầu bĩnh lúc năy giơ tay xin đề nghị, ngoài tưởng tượng đối với Nam:
- Thưa thầy, em đề cử Tŕnh Tâm Vân.
Nam chưa kịp viết tên Vân lên bảng, tiếng Vân đă hét to:
- Đồ quỷ sống! Mầy đề cử tao hả?
Tất cả cặp mắt trong lớp hướng về Vân, đang cuống quưt miệng chu chéo:
- Thưa thầy, xin thầy đừng viết tên em lên bảng, thầy đừng nghe lời con Diệp Tiểu Tần, em với nó ghét nhau, nó muốn hại em đó. Đề nghị em làm trưởng ban kỷ luật cũng chẳng khác nào đề nghị tên du đăng làm cảnh sát, giống như tṛ cười, đâu có được? Em trị em c̣n chưa được nữa là ... Chừng nào em trị được em, em sẽ nhận chức vụ sau.
Những câu nói của Vân làm cả lớp cười ồn lên, ngay cả Dung đang buồn, cũng không dấu được nụ cười.
- Em đừng lo, chưa biểu quyết mà! Em đă đắc cử đâu mà sợ - Nam đáp.
- Nhưng ... nhưng mà thầy ơi, đừng cho biểu quyết, tụi nó ...
Vân cuống quưt lên, nhưng thấy không làm ǵ được đành ngồi xuống không quên trợn mắt dữ tợn nh́n Tần. Kết quả cuộc biểu quyết, h́nh như cả lớp cố t́nh bỏ phiếu cho Vân. Vân ôm chặt Dung lải nhải:
- Mầy mà giơ tay lên tao sẽ nghỉ chơi với mầy ngay.
Dung nh́n lên, thấy hầu như cả lớp đều đồng ư bỏ cho Vân, nên để tay xuống, v́ biết rằng dù sao Vân cũng đă đắc cử. Kết quả Vân được đắc cử trưởng ban kỷ luật với năm mươi mốt phiếụ
Tŕnh Tâm Vân nhảy hoảng lên, v́ nhảy quá mạnh nên làm rơi cả mặt ghế đánh ầm một tiếng, không buồn lượm lên, cô ả la lớn:
- Thưa thầy! chúng ăn hiếp em. Thầy đừng để em giữ chức trưởng ban kỷ luật v́ như thế cả lớp sẽ loạn đến nơi ... ơ ... ơ ... ơ ... em là con quỷ sống mà làm sao giữ được chức ấy chứ.
- Nhưng các bạn của em đă bầu cho em rồi! - Nam đáp - Thôi th́ ráng mà nhận vậỵ Giải pháp trước nhất là em hăy tự trị ḿnh trước, dù sao, tôi cũng mong rằng em sẽ là vị trưởng ban gương mẫụ
Vân chỉ biết ngồi xuống, gương mặt khóc cười không yên. Dung ngồi cạnh nh́n bạn mỉm cười. Vân gây gổ:
- Cười cái ǵ?
Dung cười đáp:
- Tao cười cái con khỉ chúa, đang bị sợi dây kỷ luật cột cứng, để coi từ rày về sau có c̣n khỉ khọt nữa không cho biết!
Cuộc bầu cử lại tiếp tục. Trưởng ban thể thao và âm nhạc: Chu Nhă An và Hà Kỳ đắc cử. Đến phần bầu cử trưởng ban phục vụ, không đợi Nam cho phép đề cử, Vân lên tiếng:
- Đề cử Diệp Tiểu Tần!
Bây giờ th́ đến phiên Tần bối rối, đôi mắt to mở rộng, hắn la lớn:
- Thưa thầy, không được! Nó muốn báo thù em, việc đề cử này không được kể đến.
Vân căi:
- Tại sao mầy đề cử được, c̣n tao lại không?
Khang Nam lẳng lặng viết tên Tần lên bảng. Vân đắc ư như quên hẳn việc bị đề cử làm trưởng ban kỷ luật, nh́n Tần cười ngạọ
Kết quả Tần được bầu làm trưởng ban phục vụ - Việc bầu cử chấm dứt sau phần bầu trưởng ban sự vụ và kinh tài. Nam kêu Dung ghi kết quả cuộc bầu cử vào sổ kư lục. Giờ sinh hoạt chấm dứt, Nam rời pḥng học xuống lầu, trở về pḥng trọ độc thân của chàng.
Đây là gian pḥng nhỏ, chỉ rộng khoảng sáu chiếc nệm.
Vừa đủ để một chiếc giường, một bàn học, một kệ sách và một vài chiếc ghế nhỏ. Phần đất trống c̣n lại không c̣n được bao nhiêu. V́ thế, đôi khi các học sinh đến tận pḥng để hỏi bài hay hàn huyên, chỉ cần năm hay sáu đứa là cũng đủ có cảnh chen nhau xảy ra rồi.
Nam uống ly nước, ngồi xuống ghế sau bàn viết, đốt điếu thuốc và chậm răi nhả khói, nh́n ra cửa sổ trầm tự
Chàng thấy rằng không phải dễ ứng phó với cái lớp học nàỵ Các cô bé này h́nh như không được giản dị lắm. Vân, con bé mắt to, không biết sợ ai cả. Tần với gương mặt bầu bĩnh nhạy cảm. Dung, con bé trầm lặng hay u buồn ... Các nữ sinh quá phức tạp nhưng chứa đựng bao nhiêu thiên tài! Vân, nổi tiếng khắp trường về hội họạ An đàn guitar hay tuyệt vời trong buổi lễ tốt nghiệp năm rồi. Giang Nhạn Dung, con bé u hoài có giọng nói dịu dàng c̣n in măi ấn tượng trong đầu chàng, là con bé khá nổi tiếng về văn chương.
Khi Dung c̣n đang học lớp đệ tam, Nam đă từng được vị giáo sư dạy quốc văn cho xem một bài luận văn của cô ấy, khiến anh cũng phải ngạc nhiên vô cùng. Bây giờ, không ngờ con bé có đôi mắt sầu mộng kia lại là học sinh của ḿnh. Nam dạy quốc văn, nhất định Nam không thể bỏ qua việc khai thác văn tài của nàng.
Biết đâu một vài năm sau, những đứa bé kia lại chẳng là những họa sĩ, nhạc sĩ hay các nhà văn nổi tiếng th́ sao? Tuy nhiên, Nam nghĩ lúc đó có lẽ chàng đă già lắm rồi, và họ cũng sẽ quên lăng chàng đi.
Dạy học đă hai mươi năm rồi, không phải hay sao?
Hai mươi năm trước, Nam đă từng làm hiệu trưởng trường trung học xứ Hà Nam. Một vị hiệu trưởng trẻ và được học sinh mến chuộng. Măi đến năm dân quốc thứ ba mươi tám v́ bị cộng sản hăm dọa thủ tiêu, chàng mới bỏ trốn đi. Trước khi đi, Nhược Tố, người vợ trẻ của chàng, đă trao cho chàng chiếc nhẫn vàng năm chỉ, nhờ nó Nam mới thoát ra được Hương Cảng. Chàng vẫn nghĩ rằng sẽ không c̣n bao lâu, ḿnh được trở về xum họp với quê nhà. Không ngờ, chuyến chia tay đó, đă trở thành ly biệt. Nhược Tố đă chết sau khi chàng đi được ba năm v́ không chịu được sự cưỡng bách tái giá. Khi nhận được tin th́ đă năm năm trôi qua rồi. Nhược Tố! Nam nghĩ rằng ḿnh c̣n nợ nàng quá nhiềụ Nhiều đêm, khi nghĩ đến những sự gây gổ giữa chàng và nàng, Nam thấy đau thắt cả ḷng. Bây giờ Tố chỉ c̣n là tấm ảnh phai vàng, h́nh người trong ảnh đă phai mờ, có lẽ chỉ trong ṿng vài năm nữa th́ h́nh dáng kia sẽ biến mất đi, nhưng h́nh ảnh trong tim chàng chắc chắn sẽ không bao giờ phai, kể cả những ân hận và ḷng hoài niệm cũng thế.
Sau khi Nhược Tố chết, hai con của chàng, lúc ra đi đứa 7 tuổi, đứa 4 tuổi, bây giờ không biết phiêu bạt nơi phương trời nào? Khi quốc gia gặp biến th́ những đứa trẻ khốn nạn phải khổ sở theo, chàng nghĩ. Những đứa con của chàng chúng có tội t́nh chi đâu mà phải mất cả cha lẫn mẹ chứ?
Điếu thuốc đă tàn, Nam vẫn c̣n ngồi thừ ra, nh́n đóm lửa cháy sáng của phần thuốc c̣n lại với những vệt khói xanh yếu ớt.
Mỗi khi nhớ đến quê nhà và Nhược Tố là chàng phải uống hai hớp rượụ Xa nhà đă lâu, thuốc và rượu trở thành hai món mà chàng không bao giờ xa rời được, v́ chỉ có chúng là đôi bạn tri kỷ của chàng.
Nam nh́n điếu thuốc nói thầm.
- Chỉ có mày mới hiểu được tao.
Chàng đứng dậy, chậm răi đi lại trong pḥng. Những lúc gần đây, Nam cố gắng trốn chạy sự hồi tưởng. Trốn chạy nỗi nhớ thương Nhược Tố và các con. Nhưng sự hồi tưởng th́ giống như kẻ trộm, cứ đợi lúc chàng rảnh rỗi lại chui vào, len lỏi vào tận tâm hồn chàng, vào óc chàng. Dứt không ra mà chạy trốn cũng không được.


Chương 3

Có tiếng gọi cửa. Nam mừng rỡ chạy vội ra mở. Chàng chỉ mong có người đến để đánh đứt nỗi nhớ của chàng. Cửa mở, bên ngoài An và Dung, một cao một thấp hiện ra trước cửa. Hai đứa đứng chung lôi kéo sự chú ư của mọi người. Nam thắc mắc về sự cắc cớ của tạo hóạ Cũng đồng thời một đôi mắt, chiếc mũi và miệng, lại tạo ra hai khuôn mặt khác xa nhau. Cũng đồng thời một thân h́nh, một đôi chân, lại hai kích thước khá chênh lệch.
Dung nâng tập kư lục của trường trên tay, nói với Nam:
- Xin thầy kư tên vào ạ.
- Hai em vào đây chứ! - Nam gọị
Dung và An cùng bước vào. Khang Nam đỡ lấy sách, nh́n thoáng qua, chàng thấy phần ban huấn thị và kết quả cuộc bầu cử được ghi một cách tóm lược và gọn gàng bởi nét chữ thanh tú, mềm mại. Nam kư vào phần riêng của giáo sư, xong trả lại quyển vở cho Dung. Quyển vở này sau đó sẽ được giao nạp cho văn pḥng. Dung nhận xong vở, khẽ gật đầu chào Nam và kéo An đi ra. Nam nh́n theo, ḷng cảm thấy thất vọng. Chàng nghĩ rằng họ phải nói cái ǵ với chàng, nhưng họ không nói. Nam khép cửa lại, trở về ngồi lại vị trí cũ và châm một điếu thuốc khác.
Dung và An rời khỏi pḥng Nam, An nói:
- ông Nam thật lạ, pḥng ông ta sắp đặt quá ngăn nắp. Mầy c̣n nhớ gian pḥng của ông "Thây Ma" chăng?
"Thây Ma" là một biệt hiệu mà Vân đă đặt cho một giáo sư khác. ông thầy này đi ngoài đường luôn luôn thẳng người đôi vai không cử động, và mặt th́ lạnh lùng như cái thây mạ Đặc điểm riêng của ông ta là rất lười.
- Mầy c̣n phải hỏi. - Dung đáp - Hôm ấy mang sổ đến kư thật xui xẻọ Ai có ngờ đâu mới mười hai giờ trưa mà ông ta đă ngủ rồi và pḥng ông ta lại bê bối như vậỵ
- Ai biểu mầy không chịu gơ cửa trước khi vào. - An nói.
- Đó là lỗi của con Vân chớ nào phải tại tao. Nó muốn bất thần thị sát, không ngờ khi nh́n thấy cả con Vân c̣n phải đỏ mặt.
Dung, An ra khỏi khu kư túc xá, đến bên một lùm cây, An ngồi lên một cục đá tọ
- Ḿnh ngồi lên đây một lát, trốn khỏi quét dọn luôn. - An nói.
- Làm như vậy một lát con Tần nó chửi chết luôn, con Vân là con thất đức, nhè con Tần mà bầu nó làm trưởng ban phục vụ - Dung nói.
- Vậy chớ con Tần không thất đức sao? Nó nhè con Vân lại bầu làm trưởng ban kỷ luật. - An bảọ
- Tao cá với mầy là trong năm nay, tụi ḿnh cũng sẽ được thưởng thức nhiều tṛ vui vẻ.
Dung ngồi bên cạnh An cùng yên lặng, mỗi người thả hồn theo việc riêng của ḿnh. Dung một tay đặt trên đá, tay c̣n lại gác lên cổ tay kia, lặng lẽ nh́n sang cây hoa hồng mọc bên bờ sen. Đôi mắt dịu dàng tạo cho khuôn mặt vẻ thoát tục. Tuy không đẹp, nhưng vẻ suy tư của nàng có một hấp lực mạnh đối với kẻ khác. Sự suy tư đă thay đổi, đôi mắt ẩn hiện vẻ u sầu, từ cánh hồng tươi đẹp, tia nh́n dời dần về hướng đám cỏ dại vàng úa bị người chà đạp trên mặt đất. Nàng khẽ thở dài, trong khi An ngồi cạnh cũng đang thở dài.
Dung quay sang nh́n bạn, An có đôi mắt lạnh lùng và gương mặt gần như vui buồn bất chợt. Vân cho là An khó chơi v́ quá lạnh lùng. Chỉ có Dung là hiểu được An. Vẻ lạnh lùng bề ngoài của nàng che dấu một trái tim nóng bỏng bên trong.
Dung lặng nh́n bạn một lúc lâu, hỏi:
- Sao vậy An?
- Thế mày cũng làm sao đó? An hỏi ngược lại.
- Tao đang nghĩ đến chương tŕnh đệ nhất quá nặng nề, sợ tao ứng phó không nổi, cha mẹ tao lại không cảm thông được tao, c̣n các em tao lại chỉ biết cười ngạo tao. Tao phải làm sao bây giờ? Thật sự không biết phải xử trí thế nào! Tao muốn làm việc phải, nhưng luôn vấp phải thất bại. Ở nhà không thể là đứa con ngoan, trong trường lại không là người học tṛ giỏi, tao chỉ tượng trưng cho thất bại, tao chán ngán tất cả. Học! học! rồi lại học, học một cách vô vị, tối ngày cứ thi với cử, tao chỉ muốn như núi, như nước, mặc t́nh trôi chảy, như cỏ như hoa, mặc t́nh yêu, không bị ràng buộc bởi sách vở, nhất là các số X, Y... rồi Acid Carbonic, Acid Sulfuric ... chỉ làm tao nhức đầu. Tại sao không để tao sống tự do chứ, đọc thơ hay viết những điều ǵ ḿnh nghĩ, như thế mới thật sự làụ sống chứ. Bây giờ chỉ có phạm tội mà không được sống theo ư ḿnh th́ sao gọi là sống? Con người mà ngay cả cuộc sống của ḿnh cũng không được tự do an bài, thật khổ quá.
Dung mím chặt môi lắc đầu. Đối với An, bộ óc Dung quá nhỏ mà chứa quá nhiều tư tưởng, nên đôi khi An chỉ hiểu một cách lờ mờ. An nói:
- Mày đă nghĩ quá nhiều! Việc quá giản dị, tốt nghiệp đại học xong là mày có thể sống theo ư mày ngay.
- Mày tưởng dễ dàng như vậy sao? Đâu có dễ tốt nghiệp đại học? Ngoài ra, cha mẹ tao nào có sẵn sàng cho tao tối ngày ngâm thơ, làm bạn cùng cây cỏ đâu, làm người đâu giản dị thế. Đến một lúc nào đó việc xong, th́ những rắc rối khác lại xuất hiện. Lúc trước khi đậu xong bằng trung học tao tính sang học y tá, hầu t́m một nghề để sinh sống, sau đó sẽ viết văn. Nhưng ba tao v́ tương lai của tao, nên bắt buộc phải lên bằng tú tài, v́ ông cho rằng học tú tài dù sao cũng có lợi hơn học y tá, tao chỉ c̣n biết vâng lời cha mẹ, kết quả là cuộc sống bây giờ không phải là của tao nữa.
- Nói vậy mày hoàn toàn tùy thuộc cha mẹ sao? An hỏi.
- Không phải vậy, v́ nếu hoàn toàn thuộc cha mẹ làm sao tao có được quan niệm riêng của ḿnh? T́nh cảm, ư thức và cả ư thích của tao cũng khác biệt với cha mẹ tao, cũng như tâm hồn và dục vọng tao hoàn toàn độc lập với người.
- Mày càng nói càng không tưởng, coi chừng nghĩ thêm nữa mày có thể hoài nghi cả cuộc sống của mày! An nói.
- Tao đă hoài nghi cuộc sống từ lâu.
Dung tựa ḿnh vào thân cây phía sau yên lặng một lát tiếp:
- Nghĩ kỹ ra, cuộc đời cũng khá t́nh cờ. Giả sử cha mẹ tao không kết hôn với nhau làm sao ngày nay có tao? Hay giả sử họ gần nhau trước hay sau một năm th́ cũng chưa chắc có tao hiện diện. Giả sử ... ...
- Thôi đừng giả sử chi nữa, càng nghĩ càng không đi đến đâu cả, muốn vậy sau này mày chọn ban triết đi.
- Thôi được rồi tao không nói đến chuyện của tao nữa, bây giờ đến chuyện của màỵ Tại sao lại thở dàỉ Phải tại thằng họ Từ hay không? Tao chúa ghét mặt hắn.
An yên lặng không đáp.
- Tại sao? Nói đi. Dung hối thúc.
- Mầy muốn tao nói ǵ bây giờ? An hỏi.
Dung nh́n bạn thở dài bảo:
- Thấy mày không giải quyết được ǵ cả. Tại sao mày không tự giải thoát lấy mày, thằng họ Từ tự nó c̣n lo chưa xong.
- Tao biết nhưng tao không làm ǵ được cả. An đáp.
- Mầy lại căi nhau với nó rồi à? Dung hỏi bạn.
- Sự thật là như vầy, hôm trước hắn có viết cho tao một lá thư, bên trên có một hàng chữ nhỏ tao vô ư nên không nh́n thấỵ Hắn cứ nhất định cho là tao hời hợt với hắn, đến thư của hắn cũng không thèm xem, nhất định là phải có bạn trai khác, tao giải thích cách mấy hắn vẫn không thèm tin, mầy xem tao phải làm thế nào bây giờ.
- Tao nghĩ có lẽ hắn cố ư làm thế. Dung đáp. Nếu tao là mầy tao sẽ để mặc hắn, muốn làm ǵ th́ làm.
- Không được, làm thế tao sẽ mất hắn, mầy t́m biện pháp cứu dùm tao. An năn nỉ Dung.
- Lạ quá! Cái thây mầy bây to, mà cũng không chủ động được, t́nh cảm ǵ mà yếu ớt thế?
- Mầy chưa hề yêu, th́ làm sao hiểu được. An nói.
Dung nh́n lên trời cao:
- Thật tao chưa biết yêu, nhưng mầy quá chiều hắn nên dễ bị hắn đọa đầy, tao nghĩ có lẽ hắn thích nh́n nét bối rối của mầy nên mới gây sự không đâu. Kỳ trước cũng thế, v́ vậy theo tao, muốn trị bịnh mầy chỉ bỏ mặc hắn là được.
- Tao không thể làm như vậy được, tao sợ ḿnh sẽ đánh mất đi t́nh yêu, thôi th́ mầy giúp tao đi, hăy lấy danh nghĩa mầy, viết cho hắn lá thư, đoan chắc là tao không có ai ngoài hắn, xin hắn đừng tàn nhẫn với tao ... Tao biết chắc hắn sẽ tin mầy như lần trước.
- Tao không thích viết những lá thư loại đó. Dung đáp. Chỉ trừ trường hợp nó là thằng đại ngốc, mới không tin mầy không có ai ngoài hắn. Nó cố t́nh kiếm chuyện, tao chưa viết đă giận run lên rồi, nếu có viết th́ cũng chỉ toàn gai góc và đanh đá mà thôi.
- Mầy giúp tao đi, viết nhẹ nhàng chút. An năn nỉ bạn.
- Được rồi, tao sẽ giúp mầy, nhưng tao nhất định không tán thành thái độ của mầỵ Theo tao, biện pháp tốt nhất là tuyện giao với hắn, hắn chưa xứng đáng với t́nh yêu của mầỵ
- Đừng nói vậy Dung.
- Tao hỏi mầy, mầy yêu thằng Từ, mà yêu ở chỗ nào? Dung để tay lên nhau, hỏi An.
- Tao cũng không biết! Chỉ biết là ḿnh yêu hắn, nếu mất hắn đi có lẽ tao cũng không sống được.
- Tao không hiểu sao, nó lại có thể làm mầy mềm ḷng đến vậy? Dung nói.
- Rồi một ngày nào đó mầy sẽ yêu, khi đó mầy sẽ nhận thấy rằng, nếu không được sống cạnh người ḿnh yêu th́ đó là điều đại bất hạnh, tao cũng từng thử cắt đứt, nhưng mà... An nhún vai, không nói tiếp.
- Tao không cho rằng sẽ yêu một ai đến độ đó... Dung đáp. Nhưng tao mong rằng sẽ có người yêu tao như vậỵ
- Mầy là con nhỏ ích kỷ. An nói. Tao biết đă có người yêu mày như vậỵ Anh chàng họ Trương luôn trồng cây si trước ngơ mầy, hay thằng học tṛ phổ trung ở đầu hẻm đó!
- Thôi đừng nói nữa, nghe phát nôn! Dung cướp lời.
- Người ta yêu mầy, mầy lại phát nôn, đến một lúc nào đó khi t́m được người mầy yêu, có lẽ mầy sẽ là người say đắm nhất, và lúc đó mầy sẽ không c̣n cười tao nữa.
Dung cười, nh́n bạn:
- Tao cũng từng tưởng tượng đến sự yêu đương, nhưng tao đ̣i hỏi người đàn ông quá lư tưởng. Tao muốn có người đàn ông kiêu hùng, nhưng phải biết dịu ngọt, bay bướm, nhưng cũng phải trung thành! Ha! Ha! làm ǵ có một người đàn ông có được những cá tính mâu thuẫn như thế. Có lẽ khắp thế giới cũng chưa t́m được một người, nhưng dù có đi nữa th́ làm ǵ để ư đến đứa ti tiện không đẹp như tao. V́ thế có lẽ tao sẽ không có được t́nh yêu như ư.
- Một lúc nào đó khi t́nh yêu đến, mầy sẽ không c̣n để ư đến những điều kiện không tưởng kiạ An đáp.
- Mầy quá t́nh cảm, có lẽ tao sẽ không thể yêu như vậy, tuy nhiên tao cũng ao ước được yêu một lần. Tao sẽ yêu người như người đă yêu ta, câu đó trích trong một quyển sách, không phải của chính tao, nhưng diễn tả được tâm trạng của tao. Bây giờ th́ t́nh cảm đó đang ngủ yên. Tao hiện có một vết thương ḷng, đó là cha mẹ tao không yêu tao như yêu các em tao, mà tao hằng mong mỏi. Có lẽ khi có t́nh yêu tao sẽ không quan trọng hóa t́nh thương của cha mẹ nữa. Tao không được cha mẹ yêu chỉ v́ học kém! Thật bất công quá! Dĩ nhiên, tao cũng có những lầm lỗi của ḿnh, tao quá cứng đầu và ưa thích nổi loạn. An ơi, sự sống của tao có thừa thăi chăng mà sao không ai ưa tao cả.
- Tao yêu mầy! An vuốt tóc bạn.
Dung gục đầu trên khủy tay, tay xiết chặt tay bạn, họ ngồi yên lặng bên nhau, một lúc sau Dung khẽ bảo bạn:
- An, tao muốn nghe mầy đàn guitar, bản nhạc của chúng ḿnh đó. Hôm nay bỗng dưng tao cảm thấy buồn vô cùng.
- Đừng buồn nữa, tao bị lây bây giờ. An đáp.
Dung đứng dậy, hai tay ṿ rối tóc, h́nh như nàng muốn dứt đi nỗi buồn trong đầu, Dung cầm quyển số kư lục lên bảo An:
- Thôi chúng ḿnh đi! Giao quyển sổ cho xong rồi lên lầu, không chừng chúng nó đă quét dọn xong, ḿnh đi kiếm con Vân nói phào chơi cho đỡ buồn.
An đứng dậy, hai đứa đi về văn pḥng. Dung bảo:
- Hôm hè, tao có quyển tiểu thuyết của Tô Đức Man, vai chánh trong truyện là kẻ luôn yêu đời, một hôm v́ đụng phải đôi cánh xám của phu nhân sầu muộn, từ đó bắt đầu rơi vào những sự buồn bă triền miên. Tao tưởng là bà mang sầu muộn đó bao giờ cũng ở bên cạnh tao, và đôi cánh xám kia lúc nào cũng đụng đến.
Sau khi giao sách cho văn pḥng xong, An và Dung lên lầu, Dung ví von:
- Tao luôn có phu nhân sầu muộn bên cạnh, c̣n con Vân luôn được người mang vui vẻ cận kề.
Bên ngoài hành lang, Vân tay cầm thùng nước vừa chạy vừa lớn tiếng chửi, đang rượt theo Tần để tạt, trong khi chiếc váy của cô ta đă bị thấm ướt. Tần một tay cầm chổi lông, vừa chạy vừa la, Mọi người cùng đổ xô ra xem rượt bắt. Một số khác cầm giẻ, tay cầm chổi reo ḥ cổ vơ theo.
- Mầy xem, chúng nó đến giờ mới bắt đầu quét dọn, có lẽ ḿnh tránh không khỏi, phải quét dọn rồi. An nói.
- Con Tần mà lănh chức trưởng ban phục vụ th́ phải biết. Dung đáp.
- Nhưng dù sao nó cũng dễ thương, tao thích nó.
Nh́n theo cuộc đuổi nhau xong, Dung và An lẫn vào trong đám đông cùng làm việc.


Chương 4

Con lộ Tân Sanh nằm dài và thẳng tắp, vừa được tráng nhựa xong. Bên cạnh rănh nước người ta trồng thêm một hàng cây Bá, đặt vài chiếc ghế đá bên cạnh để khách bộ hành nghỉ chân. Đây là con lộ mà Dung và An hàng ngày phải đi qua, mỗi buổi chiều, việc trở về không cần kíp bằng lúc đi học nên An và Dung thường dắt tay nhau, bách bộ về nhà mà không cần dùng xe buưt.
Cảnh hoàng hôn mỗi chiều trên mặt lộ rất đẹp. Mặt trời đă ngủ bên kia sườn núi, ráng chiều hồng cả bầu trời và phản chiếu xuống phố nhuộm màu hồng cảnh vật. Từ bên rào của trường chuyên nghiệp công nghệ trở đi là những cánh đồng ngập nước. Một lần, Dung trông thấy một cánh c̣ trắng từ ruộng nước bay lên, ráng hồng làm đôi cánh đỏ ửng, nàng đă xúc động, đọc khẽ "ráng rơi, cánh lộ bay cao". Từ đó trở đi, An và Dung thường gọi con đường này là "Con đường của ráng chiều", An được Dung gọi là "người bạn trên đường ráng chiều".
Chỉ có trên con lộ này, An và Dung mới t́m được yên ả cho tâm hồn ḿnh, dù không bảo nhau họ cũng cố không nghĩ đến việc sách vở và thi cử.
Vào một buổi chiều cách tuần sau khi khai giảng, An bảo bạn:
- Dung có biết tụi nó x́ xào ǵ về ḿnh hay không?
- Có phải bồ nói chúng bảo ḿnh đồng t́nh luyến ái chớ ǵ, hơi đâu mà mầy để ư đến việc đó.
- Nhưng mà... Dung nè, nếu tao là con trai tao sẽ yêu mầy ngay.
- Tao cũng thế. Ráng hồng làm má Dung đỏ thắm.
- Như vậy trong hai ta phải có một đứa làm con trai, mầy có đủ đặc tính của một người đàn bà, như vậy nên là con gái, tao sẽ là trai nhé!
Dung trêu bạn:
- Mầy làm con trai cũng được đi, nhưng con gái không phải là tao, mà phải là anh chàng họ Từ của mầy, có như vậy mầy mới có thể t́m chuyện không đâu để trả đũa lại cho nó chứ. Vậy cho công bằng.
- Như thế tao và nó đều là nạn nhân của nhau cả hay sao? An bỗng nghĩ đến nghĩa bóng của câu nói đỏ cả mặt.
- Được đời đời làm nạn nhân cho nhau măi, mầy không thích hay sao? Dung trêu bạn.
- Con nhỏ này hay ghẹo người ta quá!
Dung căi lại:
- Như vậy c̣n đỡ, mầy mà gặp con Vân càng chết. Mầy biết không hôm sáng nộp sổ cho văn pḥng, lúc đi ngang thư viện, tao và Vân bỗng gặp ông Sói (biệt hiệu của Vân đặt cho một giáo sư khác) đầu đội nón, trong lúc trời đang nóng nực, Vân nh́n thấy ghẹo ngay. - Thưa thầy, thầy không dùng thuốc mọc tóc của mỹ viện à? Khiến cho ông ta phải đỏ cả mặt, sau đó Vân mới mách tao biết là trong kỳ hè vừa qua, ông Sói đến mỹ viện của một bác sĩ danh tiếng để trị bịnh sói đầu. Vị bác sĩ kia bảo ông ta phải nhổ luôn những sợi tóc c̣n lại rồi sẽ trị sau. ông ta tin ngay, nhưng không ngờ tóc đâu không thấy mọc mà mất cả phần tóc trước. Sợ khó coi, ông phải đội nón suốt ngày từ đó biệt danh ông Sói đầu biến sang trọc đầu luôn.
An nghe xong cười to:
- Tao không ngờ con Vân lại độc đến thế, con nhỏ bất nhân thất đức quá.
- Con Vân nó tinh lắm nhé, chuyện của ai nó cũng biết cả, tao ngồi cạnh nó, trưa nào cũng không nghỉ được, không học được mà chỉ nghe nó nói tếụ
- Nghe nói con Tần ngày nào cũng gây với nó phải không? Hôm nay tao nghe con Tần nó thề cái ǵ mà trên trời dưới đất làm chứng, tôi mà chơi với con Vân nữa tôi không là con người.
- Ối, hơi đâu mà nghe con đó thề, hôm trước đây v́ con Hoa không kịp chỉ cho nó câu đại số, không ngờ lúc thi lại trúng đề đó. Tần làm thật, nó cũng đến trước mặt con Hoa thề như vậy, con Hoa tưởng thiệt. Chiều đến con Tần quên mất lời thề, nó lại đến nhờ con Hoa chỉ cho bài Vật Lư, con Hoa không thèm chỉ, thế là nó lại oang oang cái miệng lên nói, nó có làm ǵ cho con Hoa giận hồi nào đâu mà con Hoa lại giận nó. Tụi tao nghe nó nói cười muốn chết luôn.
An cũng cười, nhưng bất chợt nhớ ra một điều ǵ, An hỏi:
- Dung ơi! Hôm kia thi đại số mầy được mấy điểm?
Nụ cười trên môi Dung chợt tắt, cúi đầu nh́n xuống, nhưng bước chân của Dung bỗng trở nên nặng nề.
- Đề cập chi đến việc đó vậy An?
An hiểu bạn vỗ vai Dung nói:
- Thôi đừng lo, lần sau ráng vậỵ
Lần sau, lại lần sau! Dung thấy tức giận vô cớ. An bảo bạn:
- Thôi bỏ qua đi, đừng bàn đến chuyện đó nữa. Tao đố mầy vậy chớ mai đây thầy Nam sẽ cho đề luận ǵ? Tao mong rằng đề sẽ không là "kư ức sinh hoạt ngày hè" hay "đón mừng niên học mới" nữa.
An biết bạn giỏi về văn chương, nhưng muốn xoa dịu nỗi buồn của bạn, nhưng Dung vẫn lặng lẳng không đáp.
Những tia nắng cuối cùng của mặt trời đă tắt, màn đêm bao trùm lên vạn vật. Dung xiết chặt tay bạn khẽ nói:
- An nè, mầy xem tao có phải là đứa lười học đâu? Trong giờ học tao rất chú tâm học cũng như ở nhà, đại số, vi phân, vật lư ... mỗi ngày tao đều có làm, tao làm việc đến cả một giờ sáng. Thế mà mỗi lần thi lại thiếu điểm. Phải chi toán nó dễ làm như thi phú th́ hay biết mấỵ
- Tao vẫn phục tài viết văn của mầỵ Hôm trước bài cổ thi mầy cho tao xem, đến cách phân đoạn tao mù tịt cả.
- Biết cách phân tích một bài thơ nào có ích chi đâu? Thi lên đại học đâu có cần đến nó, mầy làm sao mà toán lại giỏi như vậy?
- Tao cũng không biết, nhưng tao biết chắc mầy sẽ trở thành một nhà văn lớn. Mầy là một thiên tài Dung ạ, đừng v́ những việc nhỏ nhặt mà buồn rầu.
- Thiên tàỉ Thiên tài để làm ǵ? Lúc bé trong gia đ́nh ai cũng cho là tao có khiếu văn chương, nhưng khi học lại thi đậu vớt măi. Không có lần nào v́ lư do thi cử mà tao lại không buồn rầu. Kỳ nầy, lại cũng không hy vọng lên được đại học.
- Đừng nói thế Dung, dù sao th́ mầy có không lên được đại học, th́ mầy viết văn cũng được vậỵ Đâu phải tất cả những văn hào đều phải tốt nghiệp đại học đâu?
- Không dễ dàng thế đâu, tao mà thi rớt, cha mẹ tao sẽ phiền ḷng. - Dung đáp chân đá nhẹ ḥn sỏi dưới chân ra xa - Tao ghét lối giáo dục sai lầm này, tại sao phải học toán, lư hóa? Sau này ra đời, đâu có dùng nó để câu cơm được đâu?
An chưa kịp đáp th́ tiếng c̣i xe từ phía sau vang lên. Dung và An quay lại, một cậu học sinh đi xe đạp phía sau nh́n họ cười. An mừng rỡ:
- Anh Từ đó phải không?
- Tôi đi theo các cô đă một đoạn đường dài mà các cô vẫn không hay. Các cô nói với nhau những ǵ mà khi lại vui cười, lúc buồn so vậy?
Từ không cao lắm khi đứng cạnh An, nhưng được chiếc mũi cao, đôi mắt sáng và thân h́nh khá cân đối, nhưng dáng dấp lại hơi công tử.
- Theo t́nh h́nh này có lẽ tao phải đi trước tốt hơn An ạ - Dung nói.
- Đừng Dung, đợi tao vớị - Lời nói của An có vẻ không được thành thật cho lắm.
- Hai người nói chuyện đi, tôi bận phải về trước, bài vở khá nhiềụ - Dung nh́n An - Thôi tao về nghe An, mai nếu mầy có đến trường trước tao làm ơn xuống văn pḥng lấy quyển kư lục giùm tao nhé.
- Được rồi, thôi tạm biệt!
Dung một ḿnh lầm lũi đi, nghĩ đến An và Từ, nó là lạ làm sao. Ồ! ái t́nh nó bí mật, nó như vậy đó. An dầu thương bạn cách mấy khi gặp Từ rồi th́ trong mắt hắn có lẽ chỉ biết đến Từ thôi.
Dung quẹo sang đường Tín Nghĩa, đoạn lách ḿnh vào ngơ hẻm. Thật ra, th́ đi thẳng con đường này, Dung cũng có thể đến được nhà ở Ḥa B́nh đông lộ nhưng Dung thấy thích đi ngỏ này hơn, có lẽ v́ sự yên tịnh của nó. Dọc theo bên hẻm là hai dăy nhà cây lụp xụp, xen kẽ có ngôi miếu nhỏ lúc nào cũng hương đèn nghi ngút. Dung nghĩ đến những người sống trong những ngôi nhà gỗ này, cuộc sống có lẽ chỉ toàn đầy những sự đau khổ, vất vả, giành giựt lẫn nhau. Nàng lạ lùng: như thế tại sao họ vẫn thích được sống, quả thật là mâu thuẫn.
Phía trước bên dưới chân cột đèn hàng ngày đi qua. Bóng chàng trai, thân cao gầy trong bộ đồ vàng bên chiếc xe đạp hàng ngày vẫn chờ đợi nàng đi qua. Từ giữa niên học trước đến giờ. Anh chàng quá nhút nhát nhưng một hôm đă thu hết can đảm bước đến xin làm quen với nàng. Trong lúc quá thẹn, Dung bước nhanh, chỉ nghe lờ mờ hắn nói tên hắn và ngỏ ư ǵ không rơ. Nàng chỉ nhớ mang máng gương mặt đỏ ửng đầy vẻ trẻ thơ của hắn. Từ đó đến nay hắn vẫn đứng đấy lặng im nh́n nàng đi qua. Mỗi khi đi ngang Dung phải bước nhanh không dám quay lại nh́n, đôi má ửng hồng.
Nhiều khi Dung lạ lùng, không hiểu anh chàng này có điên hay không? V́ không làm quen, không bắt chuyện được, th́ không hiểu làm sao hắn nói được chữ yêu?
Đến cổng Dung gặp cô Lưu bên cạnh, một người đàn bà thích ngồi lê đôi mách, nàng gật đầu chào và bấm chuông nhà, Giang Lân em trai Dung ra mở cửa.
Gia đ́nh Dung ngoài cha mẹ ra c̣n ba chị em, Dung là chị cả kế đến Giang Lân rồi Giang Nhạn Nhược cô bé út của nhà.
Lân nhỏ hơn Dung hai tuổi là con trai duy nhất trong gia đ́nh, v́ thế Dung thường gọi đùa Lân là cục cưng của nhà họ Giang. Thuở trước khi nội c̣n sống Lân được ông xem như nguồn an ủi, mỗi khi gặp chuyện buồn phiền, ông thường đến trước ảnh Lân treo trên vách, ngắm xong tự nhủ: - Ta có được đứa cháu nội như thế này th́ phiền chi những chuyện không đâu?
ông cũng thường ṿ đầu Lân và bảo cùng cha Lân:
- Ta biết nó sẽ là kẻ hơn người, tiếc rằng ta không thể sống đến ngày ấỵ
Bây giờ th́ thiên tài đâu không thấy, chỉ thấy sự liếng thoắng và hay gây sự, tuy nhiên Lân học rất giỏi dù không siêng năng cho lắm, trong lớp Lân không bao giờ sụt dưới hạng năm.
Năm nay Lân đă mười sáu tuổi, học đệ tam và cao hơn Dung cả cái đầu. Nó thường tinh nghịch mỗi lần đứng gần Dung là so cao thấp và hay gọi Dung là bà lùn mỗi khi đo xong.
Lân cũng thích hội họa, nó họa rất giỏi. Giang Nhưỡng Chỉ, cha Dung biết con có khiếu về họa nên từ năm Lân mười hai tuổi đă cho Lân thụ giáo cùng nữ họa sĩ danh tiếng họ Tôn. Giờ th́ tài họa của Lân cũng khá giỏi.
Lân là đứa con trai giầu t́nh cảm, trong nhà biết cha thương nên thường ăn hiếp Dung và Nhược, tuy nhiên khi ra đường, mỗi khi nghe người ta nói xấu Dung hay Nhược là Lân chả bao giờ tha thứ.
Nh́n thấy chị đă về, Lân ghẹo:
- Chào đại tiểu thơ đă về!
Dung vào nhà, đây là cư xá của trường đại học, nơi đó cha nàng là giáo sự
Bên trong cổng là khu vườn hoa nhỏ, trồng đầy chuối Mỹ Nhân và cây Tông Lữ. Ngôi nhà cất theo kiểu Nhật, gồm bốn pḥng ăn thông nhau. Gian đầu được dùng làm pḥng khách và văn pḥng của cha, gian sau là pḥng ngủ của cha mẹ, hai gian c̣n lại hai bên, một gian dùng làm pḥng ngủ của Lân, đồng thời cũng là pḥng ăn, gian pḥng c̣n lại là pḥng chị em Dung, Nhược, gian này ăn thông nhà bếp.
Dung cởi hài xong, vội đi t́m cơm, nhưng hôm nay mùi thơm xào nấu ở bếp núc lại không ngửi thấy, nàng xuống bếp, bếp ḷ lạnh tanh, Lân nh́n chị nhún vai:
- Mẹ đang giận cha, chị thế mẹ nấu cơm vậỵ
- Tao nấu sao được! Bài vở cả đống c̣n chưa làm, mai lại c̣n thi Anh Văn nữa.
- Vậy chứ làm sao bây giờ? Không lẽ cả nhà nhịn cơm?
Nơi pḥng khách, Giang Nhưỡng Chỉ hai tay chắp sau đít đi tới đi lui, ông dáng không cao lắm, lúc trẻ rất đẹp trai. Bây giờ tuy đă lớn tuổi thân thể có mập ra, nhưng những nét xưa vẫn chưa xóa mờ, lại thêm cặp kính cận nơi mắt khiến ông càng có vẻ vững chăi hơn.
ông có thói quen mặc áo dài, chiếc áo thường dính đầy phấn và lông mèọ Phấn là do thói quen lúc dạy thường vuốt tay vào áọ C̣n lông mèo là do cái thú nuôi mèo của ông. Có lúc trong nhà nuôi đến bảy chú mèo, nhưng sau v́ bị vợ nhằn quá, nên bây giờ chỉ c̣n độc nhất một chú mèo trắng mà thôi. Nó thường ngủ yên trên đùi ông mỗi khi ông ngồi nghỉ. Do đó, phấn và lông mèo là những dấu hiệu thường t́m thấy nhất trên người của cha Dung.
Hai năm gần đây, nhờ viết sách và dạy giỏi, ông Giang đă bắt đầu nổi tiếng, ông bận rộn suốt ngày trong những công việc viết sách, đi diễn giảng hoặc lên tiếng trên đài phát thanh. Sự bận rộn vẫn không thay đổi được nguyên tánh con người. ông Giang có hai ư thích, đó là du lịch và chơi cờ. Du lịch th́ v́ tuổi đă khá cao nên ông cũng ít đi, c̣n việc chơi cờ th́ không thể bỏ được. Mỗi tuần phải có mặt nơi vườn cờ ít nhất là ba lần. Đó cũng là lư do chính của cuộc xào xáo trong gia đ́nh. Vợ ông thường chống đối, cho rằng đánh cờ mệt trí, có hại sức khoẻ. Mỗi lần đánh cờ thường có cá bạc, ông Giang thường thua, khiến bao nhiêu tiền tiện tặn không dám xài của vợ, càng lúc càng vơi đi, lại làm mất đi không biết bao nhiêu th́ giờ quư báu bên bàn cờ. Bà Giang không thể không nổi giận được. Nh́n thấy Dung đă về, ông Giang ngưng chân lại bảo:
- Con xuống nấu cơm đi Dung.
- Thưa cha, hôm nay con quá bận.
- Đừng căi, con gái lớn phải phụ giúp gia đ́nh chứ.
Làm con gái thật khổ, việc làm phải nhận trước, c̣n ăn uống hay đùa vui th́ lại hưởng sau mọi người. Dung định quay xuống bếp, chuông cổng bỗng reo vang, có lẽ Nhược đă về, Dung nghĩ, nàng vội ra mở cửa.
Nhược năm nay mười ba tuổi, nhưng đă cao bằng Dung, cô bé học đệ lục tại trường nữ trung học khác ở tỉnh. Bản tánh trái ngược Dung. Dung sầu muộn bao nhiêu th́ Nhược lại liếng thoắng bấy nhiêu. Là đứa được mẹ yêu nhưng cũng học giỏi nhất. Không bao giờ Nhược học đứng hạng nh́ sau chúng bạn trong lớp.
Nhược vào nhà, ông Giang gọi:
- Con vào an ủi mẹ con đi, mẹ đang giận đấỵ
Nhược vừa cởi hài vừa trách cha:
- Ai biểu cha hôm qua về quá muộn chỉ Phải cha về sớm tí th́ vừa đỡ thua vừa không làm mẹ phiền! Cái ông nhà họ Vương đó, ổng cứ khích cha măi, để dễ bề thu tiền cha vào túi ổng.
ông Giang nh́n con, đứa con đủ cả đức tin của mẹ nó, ông ph́ cười:
- Thôi đừng nói bậy! Có giỏi đến vườn cờ trả thù giùm cha đi.
Tiếng bà Giang từ trong pḥng vọng ra:
- Hừ, một ḿnh hư hỏng không đủ sao mà lại muốn tập cho con hư nữa chứ.
ông Giang cau mày, ông hơi phật ḷng, đă đành vợ chồng giận hờn nhau nhưng ít ra cũng phải giữ thể diện cho ông trước mặt của lũ con, phải để chúng kính trọng ông chớ. Cái ǵ đánh cờ mà bảo là hư hỏng, nói chi lời nặng nề đến thế.
Nhược mang vở vào pḥng mẹ, bà Giang tuy lớn tuổi nhưng rất hiếu học. Bản tính hiếu thắng và cương quyết. Thuở nhỏ bà vốn là con nhà giàu, c̣n ông Giang chỉ là anh học tṛ rách nát. Nhưng v́ t́nh yêu, bà đă từ bỏ nếp sống giàu sang để sống trọn vẹn cho chồng. Bà chịu cực chịu khổ chỉ mong mỏi chồng có được một ngày vinh quang, nhưng ông Giang quá an phận, không thích ganh đua khiến bà thất vọng. Lấy nhau đă hai mươi năm nhưng cuộc sống vẫn chật vật, chỉ có thêm một chút hư danh mà thôi.
Đôi khi trong lúc buồn, bà cảm thấy hối tiếc v́ việc thành hôn quá sớm của ḿnh. Sự thất bại của hôn nhân đă là một nỗi buồn, nhưng với Dung, việc học bê bối của nàng càng khiến bà phiền hà thêm.
Có một lần làm sai toán, Dung bị bà trách, Dung đă căi lại bà bằng những câu quá tàn nhẫn vô tâm khiến bà cảm thấy đau nhói ở tim. Chỉ c̣n Nhược, cô gái út nhất nhà, là điều an ủi cho bà thôi.
Nhược đến gần mẹ, bà Giang xoa đầu con hỏi:
- Lúc trưa con đă ăn ǵ chưa?
- Xong rồi nhưng giờ vẫn đói.
- Con ăn ǵ?
- Con ăn hết một tô ḿ và hai ổ bánh.
- Hết bao nhiêu?
- Chỉ có 5 đồng.
- ít thế, sao con không ăn thêm?
- Thôi đủ no rồi mẹ ạ!
Nhược ngă vào ḷng mẹ nũng nịu:
- Mẹ ơi! mẹ đừng giận cha con nữa nghen! Mẹ giận làm cả nhà buồn, cả con cũng không chịu đâu!
Bà Giang vuốt tóc con:
- Mẹ thấy con, mẹ hết giận rồi. Con ráng con học để mẹ hănh diện nghe!
- Con nhất định ráng học, mẹ đừng lo!
Nhược vừa nói vừa hôn mẹ.
Dung vào pḥng chào mẹ xong xuống bếp thổi cơm. Hỏa ḷ nguội lạnh, Dung lại không biết mở ga để đốt nàng đành nhóm lửa bằng củi. Trong lúc đang lui cui chẻ củi, mẹ Dung vào:
- Thôi để đó cho mẹ, con đi học đi, cuối năm thi rớt đại học th́ đừng nh́n mặt mẹ nữa.
Dung rửa tay trở vào pḥng, mở rộng cửa sổ, ngồi lẳng lặng nh́n ra bầu trời. Bầu trời đă về đêm. Dung lấy vở ra, tờ giấy thi bỗng lọt ra ngoài. Đây là kết quả bài thi đại số hôm trước. Hai con số không nằm to tướng trên giấỵ Không ngờ sau lưng Lân đă đứng nh́n thấy tự bao giờ, Lân chụp lấy la to:
- Ồ, chị học giỏi quá lại ốc vịt.
Tiếng cười của Lân làm Dung ngượng vô cùng. Nàng đuổi theo Lân để giựt lại. Mẹ Dung từ nhà bếp nh́n ra hỏi:
- Bài thi của ai đó?
- Thưa của chị Dung. - Lân đáp.
- Giơ xem. - Lân vừa đưa cho mẹ vừa nh́n chị chọc quệ Dung chỉ biết cúi đầu. Cắn chặt đầu ngón tay để khỏi bật khóc, nàng thấy ḷng đau thắt, nước mắt lưng tṛng khi nghe mẹ bảo:
- Mẹ không biết con sẽ làm ǵ với khả năng như vậỵ Học th́ không siêng, thi lại không đậu, chỉ có nước mắt mà thôi.
Nỗi buồn không thể nén trong ḷng. Những giọt nước mắt bắt đầu tuôn trào. Có ai biết nỗi uất ức của nàng đâu. Nàng đă cố gắng với tất cả khả năng của ḿnh nhưng có lẽ v́ vô duyên với toán học. Nàng hiểu ḿnh và cảm thấy tuyệt vọng không cùng. Mẹ không hiểu cho con, mẹ chỉ biết rầy phạt con. Các em cũng thế nào có ai thông cảm với chị đâu.
- Không đi học đi! C̣n đứng đó khóc măi sao?
Mẹ Dung cảm thấy tức giận vô cùng. Thuở xưa bà nào có học dốt như Dung đâu? Dung cũng khá thông minh, giỏi văn chương từ thuở nhỏ. Bà không thể nào tha thứ cho những đứa biếng học.
Mẹ Dung giận dữ bỏ vào bếp. Tại sao chúng không giống bà, chỉ giống cha chúng. An phận, biếng lười, không cầu tiến. Tất cả làm bà nản ḷng vô cùng.
Đối với ông Giang th́ sự học của Dung không quan trọng lắm. ông cho rằng nó là gái dù nó có học đến Tiến sĩ, Thạc sĩ đi nữa th́ công việ c chánh phải làm chẳng qua cũng chăm sóc con cái, bếp núc, c̣n việc học là phụ, tuy nhiên ông cũng sẽ không sẵn sàng tha thứ cho Dung nếu Dung thi rớt vào đại học. ông sợ thiên hạ đàm tiếu: "Con giáo sư Giang Nhưỡng Chỉ thi rớt đại học". Nghe tiếng Dung khóc ông vội quay qua an ủi Dung:
- Con gái lớn rồi khóc măi người ta cười chọ Lần này làm bài kém th́ lần sau cố gắng vậỵ Thôi đi lau mặt đi.
Dung thấy vơi đi niềm sầu, nàng hy vọng cha sẽ thông cảm ḿnh. Nàng muốn cùng cha tâm sự, nhưng khi nh́n lên th́ ông Giang đă không c̣n đứng đấy và đang ngồi trên ghế xem bức họa của Lân. Đây là bức tốc họa, Lân đă vẽ Dung âu sầu khi đang khóc. ông Giang xem tranh mắng yêu: Tối ngày vẽ bậy măi! nhưng giọng điệu chứa đầy sự hài ḷng và khen ngợị
- Cha ngồi cho con vẽ cho cha một bức nhé, chỉ một tiếng đồng hồ thôi. - Lân nài chạ
- Không được cha đang bận.
- Thôi nửa tiếng vậỵ
- Thôi được, sang pḥng khách đi, chỉ nửa tiếng thôi nhé!
Dung nh́n theo dáng hạnh phúc của cha và em, ḷng bỗng dâng lên nỗi trống trải và cô đơn vô cùng. Ngoài trời một màn đêm đang phủ vây chung quanh, bóng tối đă lan rộng bao giờ.


Chương 5

Lớp học thật yên lặng, năm mươi mấy nữ sinh đang say sưa theo dơi bài giảng của Nam. Đây là một bài phú về Cung A Pḥng của Đỗ Mục. ư nghĩa thật thâm sâu, lời văn lại trác tuyệt. Nam say sưa giảng giải, chàng cố dùng cả những khả năng sẵn có của ḿnh để giải thích cho các học sinh nghe. "Bốp!" một tiếng vang từ dưới lớp nơi chỗ bàn Vân dội lên. Mọi người giật ḿnh quay lại, thấy một quyển sách rơi bên dưới bàn, trong khi Vân mải mê say ngủ. Việc ngủ gục trong lớp của Vân là việc thường xảy ra trong giờ học, trái hẳn những lúc tươi tỉnh vui đùa trong giờ ra chơị
Nam nh́n vào đồng hồ, chỉ c̣n 5 phút nữa là đă tan học. Buổi học đă kéo dài bốn tiếng của buổi sáng, học sinh đă quá mệt mỏi. Nam thấy thương hại đám học tṛ nhỏ của ḿnh vô cùng. Học sinh đă quá mệt mỏi với việc học bây giờ, thế mà nhà trường v́ sợ sĩ số học sinh đậu thấp, nên đă dồn nhét vào đầu những đứa bé này một số bài học mới như Tứ Thư, viết nhật kư ...
Nam nh́n đám học tṛ bảo:
- Tôi biết các em đă quá mệt, nếu giảng thêm chắc lại có vở rơi xuống nữa.
Các cô cùng cười, trong khi Vân vẫn b́nh yên trong giấc ngủ. Dung ngồi cạnh vội lay nhẹ bạn, Vân giật ḿnh ngơ ngác.
Nam chờ tiếng cười loăng dần, chàng nói:
- Tôi xin báo cáo cho các bạn biết, hôm qua hội đồng giáo sư đă quyết định là bắt đầu ngày mai chúng ta sẽ học thêm phần Tứ thư, vậy mai các bạn nhớ đem theo sách. Tôi bắt đầu giảng cho quư bạn phần Mẫn Tử trước, sau đó chúng ta sẽ học về phần luận ngữ. Ngoài ra, các bạn cũng phải viết nhật kư mỗi ngày để nộp cho tôi, đối với vấn đề này tôi hiểu các bạn đă quá mệt nên cho phép ai muốn nộp th́ nộp, không th́ thôi, thà như vậy c̣n hơn để các bạn miễn cưỡng viết chẳng ra cái ǵ cả.
Chàng yên lặng nh́n khắp lớp, đoạn tiếp:
- Bây giờ c̣n năm phút nữa tan học, vậy bạn nào có ư kiến ǵ xin cho biết, để tôi giải đáp.
Học sinh bắt đầu ồn lên, sự yên lặng lớp học đă mất. Nam đi qua đi lại trên bục gỗ mắt nh́n xuống lớp, chạm phải đôi mắt Dung đang nh́n chàng. Dung bẽn lẽn quay đi nơi khác.
Con bé thật lạ lùng, Nam nghĩ, niên học đă trôi qua quá nửa, chàng có thể tự hào là ḿnh hiểu rất rơ về bản tính từng đứa học sinh của chàng. Chỉ riêng có Dung, đứa bé mang một trạng thái cô độc, yếu đuối này là cả một bí mật đối với chàng. Nam nghĩ rằng nhất định là Dung phải mang một tâm trạng đau khổ nào đó. Dung khác với những nữ sinh khác. Nàng rất thầm kín, không thích đem tâm sự ḿnh giải bày cho kẻ khác nghe. Dung thường đến pḥng chàng, đôi khi v́ bổn phận nộp sổ, đôi khi cặp bạn với Tần hay Vân, nhưng Dung thường ít nói. Tuy nhiên mỗi lần Dung rời đi là mỗi lần Nam cảm thấy như ḿnh đă mất mát một cái ǵ, mà chàng vẫn không hiểu rơ. Chàng cũng không hiểu được tại sao ḿnh quá chú tâm đến Dung như thế.
Tiếng chuông tan học vừa vang, các nữ sinh giống như đàn chim non vỡ tổ chíu chít kéo nhau ra khỏi pḥng. Tần bận rộn t́m người trực pḥng số một, nhưng không ai chịu nhận, vội kéo Dung, nhưng Vân không cho, nhảy lên bàn la lớn:
- Phận sự ai nấy làm, sao bắt buộc người ta thế.
Nói xong Vân kéo Dung theo ḿnh.
Nam xuống lầu, Yến chạy theo giao chồng vở châu kư cho chàng.
Đến pḥng trọ Nam đặt chồng vở trên bàn đi rửa mặt. Giờ này các bạn chàng có lẽ đang hiện diện ở pḥng ăn. Nam tính đi dùng cơm, nhưng sực nhớ ra chồng vở trên bàn, chàng vội lôi quyển của Dung ra xem.
Châu kư là bài ghi lại những việc cần thiết trong một tuần. Thường gồm bốn cột: kiểm thảo sinh hoạt trong tuần, phương thức học tập, chuyện trong tuần và mục tạp ghị Mỗi tuần phải nộp cho giáo sư để kiểm soát. Bài của Dung lại không phân cột, mà lại ghi riêng theo cảm nghĩ của nàng:
"Hôm nay, ngày sinh nhật thứ 18, một cái tuổi mà biết bao nhiêu văn thi sĩ đă ca tụng là tuổi của hoa mộng. Buổi sáng mẹ đón ḿnh với câu: sống lâu trăm tuổi. Ḿnh chỉ cười v́ không mong ǵ sống đến đó. Tuổi hoa mộng đâu không thấy mà chỉ thấy toàn ác mộng, những ác mộng đáng thương. V́ tôi có những cơn mộng giản dị mà ḷng vẫn không thực hiện được. Thí dụ tôi chỉ mong ước được thanh thản như con mèo con đang nằm trên hầm núp bom kia với quyển sách của Shakespear, Tolstoị..mà tôi có thể nằm xem một cách sảng khoái không bị quấy rầỵ Nhưng tôi nào được vậy, v́ nếu làm thế cha tôi sẽ bảo: con muốn làm cái tṛ ǵ vậy? Hoặc mẹ tôi sẽ la: con không muốn tiếp tục học đại học hay sao? Tôi thấy cuộc sống này quá khó khăn, bổn phận quá nhiềụ Nhiều khi tôi nghĩ, không hiểu có phải tôi đang sống cho chính tôi hay không? Cái tuổi 18 đáng thương kia đang bị định luật Newton vây kín, bị cản trở. V́ vậy nguyện vọng duy nhất trong sinh nhật này là làm thế nào trẻ hơn cái tuổi 18 hôm nay”.
Nam xếp tập Dung lại, đoạn lấy vở Vân ra xem, chàng thấy:
1. Kiểm thảo sinh hoạt trong tuần: Từ rày trở về sau nếu tôi c̣n ngủ gục trong lớp nữa, tôi là đứa tồi, nhưng coi bộ làm đứa tồi dễ hơn là không ngủ gục.
2. Phương thức học tập: Dung bảo toán đại số giống như đĩa khổ qua, khó nuốt quá. Tôi lại cho rằng nó là đĩa ḿ khét, không ăn th́ đói, mà ăn th́ khó trôi.
3. Chuyện trong tuần: xin lỗi, v́ suốt tuần không đọc báo nên không biết.
4. Mục tạp ghi: Tần lại giận tôi, nhưng tôi là kẻ dễ tha thứ tội người, v́ thế khi Tần rủ tôi ăn kem, tôi đă sẵn sàng quên việc đă đoạn giao với nó. Ngoài ra, khi giữ chức trưởng ban kỷ luật đến nay tôi thấy tôi là đứa dễ thương nhất, nhưng văn pḥng không đồng ư như thế.
Nam bỏ vở xuống, chàng đến pḥng dùng cơm. Ḷng thắc mắc không hiểu tại sao Dung và Vân bản tính trái ngược nhau như thế, lại chơi thân nhau vậy được? Chàng lại nghi ngờ cả chánh sách giáo dục từ chương như vầỵ Những quyển sách quá nặng nề đă áp chế cả thiên năng của học tṛ. Dung viết văn khá lại bị ngộp thở v́ toán, Vân vẽ giỏi lại bê bối bài vở. Cái lối giáo dục phổ thông quá ôm đồm này đă làm hao ṃn không biết bao nhiêu đứa trẻ tài danh.
Nơi lớp học, các nữ sinh tụ năm tụ ba ngồi chung dùng cơm trưa, vừa ăn vừa cười đùa vui vẻ. Tần, Vân và Dung ngồi kề.
Tần kể nỗi khổ của ḿnh cho Dung nghe:
- Hôm qua tao lại xực lộn với bà d́, tức quá chỉ muốn đi nơi khác ở cho xong. Nhưng trước khi đi, tao phải trả đũa bà ta mới được. Mầy có kế ǵ không, Dung?
Tần nhà ở tận miền Nam, lên tỉnh trọ tại nhà bà d́ để đi học.
Vân hỏi Tần:
- Bà d́ của mầy sợ chi nhất?
- Sợ mạ
- Vậy mầy làm ma nhát bả. Để tao dạy mầy cách hóa trang, hôm vừa qua tao cũng khiến bà chị họ tao cuống cuồng một trận.
- Không được đâu! Tao cũng sợ ma, rủi làm ma giả gặp ma thiệt th́ sao?
Dung bảo:
- Vậy mầy viết bức thư nặc danh chửi bả là xong chứ ǵ.
- Chửi làm sao chớ?
- Th́ chửi bả là con rùa chết, con két thối, dân ba xạọ..
Tần đau khổ:
- Tao nói thiệt mà bây cứ đùa măi.
Vân bảo:
- Thôi tao dạy mày, mai mày bắt một túi sâu rọm bỏ vào giường bả, tao bảo đảm sáng hôm sau thế nào mày cũng được thưởng thức màn hài kịch hay.
- Sâu rọm chỉ thấy không cũng đủ khiếp, đừng nói chi đến bắt.
Rốt cuộc rồi cũng không giải quyết được ǵ cả, Vân đành tự ḿnh t́m giải pháp riêng:
- Được rồi, để hôm ấy tao sẽ núp dưới chân cầu đợi bả đi ngang, chỉ cần hù một cái cũng đủ làm bả khiếp rơi xuống sông.
Câu chuyện lại bắt đầu thay đổi đề tài, Vân và Tần nói về những tật xấu cũng như biệt danh của từng giáo sự Dung ăn vội cơm, bảo các bạn:
- Tao c̣n bài đại số chưa làm, không nói xàm với bây nữa.
Tần bảo:
- Ối! Hơi đâu mà làm, đến lấy bài của tao chép lại là xong, nhưng tao không bảo đảm đâu nhé, v́ cũng là tái bản mà thôi.
- Mặc tao, để tao làm.
Vân bảo Tần:
- Mầy để mặc nó, một lát giải không được lại khóc cho mà xem.
Dung lẳng lặng mang tập ra làm bài, để mặc Vân và Tần.
- Tao sợ nhất là vào pḥng thầy Nam, pḥng ǵ mà mù cả khói thuốc.
- Khói thuốc th́ ai chẳng ghét, nhưng thầy Nam lại dễ thương, có điều ǵ thắc mắc tao vẫn nhờ thầy giải bàỵ
Tần lảng sang chuyện khác:
- Nghe bảo thầy Giang đau phổi phải không?
- Chắc vậy, tao thấy ổng ốm quá, cách dạy của ông ta thật buồn cười, để tao học bộ mày xem nhé.
Vân nhẩy lên bàn, vói tay ra sau lấy chiếc kính cận của Yến mang vào, nh́n quanh pḥng, đoạn nhíu nhíu mày, ho một tiếng, giả giọng thầy Giang nói:
- Các bạn đă hiểu "dỏ" chưa? Tiếng rơ đọc trại ra dỏ khiến Tần ôm bụng cười.
Dung liệng bút xuống càu nhàu:
- Tụi bây làm ồn thế, ai làm việc được?
- Hứ! Bộ đợi đến tao làm ồn mày mới giải không ra à? Thôi nghỉ đi bồ ơi, trưa mà không chịu nghỉ th́ thật là khùng.
- Kệ tao là đứa khùng cũng được.
An từ sau đi đến, vỗ vai Dung. Dung quay sang nh́n bạn. Đôi mắt An nh́n ra bầu trời bên ngoài một cách buồn bă. Dung hiểu ư bạn, cất tập vào tủ đi ra. Vân níu Dung lại bảo:
- Ê! đi đâu? Sao con An đến rủ một cái là đi liền vậy? Không làm tính nữa đi?
- Đừng lộn xộn, tụi tao có việc riêng.
Dung nắm tay An xuống lầu, đến hồ sen công viên. Đứng tựa người lên thành cầu nh́n xuống nước, bây giờ trời đă sang đông, hoa sen đă tàn, chỉ c̣n trơ lại những chiếc lá sen vàng úạ An ngắt đâu một đóa hoa cúc vàng đến tựa cạnh bạn, đoạn bóp nát cả cánh hoa, khiến những tàn hoa rơi lả tả trên mặt hồ. Dung nh́n bạn bất nhẫn:
- Sao lại ác thế?
- Cúc mọc nơi hóc kẹt của vườn hoa, lúc b́nh thường vẫn không được người chú ư đến, để hoa khô kéo rồi tàn lụn nơi đó, chi bằng để nó trôi trên gịng nước như thế này có nghĩa hơn không?
- Hôm nay, sao mày lại có tư tưởng như vậy? - Dung nh́n bạn cười.
An lẳng lặng không đáp, một lúc sau chậm răi bảo:
- Từ đă bỏ tao, hắn đă có người bạn gái khác.
Dung quay sang nh́n bạn, gương mặt An lạnh lùng xa xăm trông có vẻ rất hận đời.
- Sao mầy biết?
- Chú tao hôm qua ra chợ bắt gặp chúng nó.
- Bây giờ tính sao?
- Tao chỉ muốn giết hắn.
Dung đặt tay lên vai bạn an ủi:
- Tao thấy nó chưa xứng đáng để mày giết.
Mắt An đă lưng tṛng, những hạt nước mắt chực chờ rơi xuống.
- Mầy không thể khóc được, con người cương nghị và thể thao như mầy, không thể nào chảy những giọt nước mắt thế kia, tao không muốn nh́n mầy khóc.
An th́ thầm:
- Tao không khóc, và sẽ không bao giờ khóc, thôi ḿnh đến thầy Nam, nhờ thầy coi tay dùm cho ḿnh, để xem cuộc đời sẽ trôi chảy đến đâu, nghe Dung?
- Tao tin rằng sẽ không có tên thằng Từ trong bàn tay của mầy đâu, mầy nên quên nó, cũng như quên cả những ǵ liên quan đến nó. Cuộc t́nh hôm nay không phải là cả cuộc đời mà chỉ là một phần nhỏ mà thôi. Một ngày không xa, t́nh yêu rồi sẽ lại đến với mối t́nh trưởng thành hơn.
- Dung! đừng an ủi tao với những lời lẽ đó. V́ chỉ có mầy là hiểu được t́nh yêu đáng quí biết bao với tao. Sự an ủi chả giúp ích được ǵ!
- Tao biết nói thế nào với mầy bây giờ? Hăy cho tao biết, tao phải làm ǵ để chia xẻ nỗi buồn của mầy.


Chương 6

An xiết chặt tay bạn, đôi mắt tha thiết:
- Mầy quá tốt với tao Dung!
Dung nghẹn lời:
- Cám ơn mầy, mầy là người đầu tiên trong đời khen tao tốt.
Đoạn nắm lấy tay An lôi đi:
- Thôi đi chớ! Đến thầy Nam nhờ thầy xem bói.
Nam ngồi trong pḥng, phía trước là gạt tàn thuốc vụn và quyển châu kư của Dung. Chàng đă xem qua không biết bao lần, thế mà vẫn không t́m được lời thích hợp để b́nh phẩm, không biết dùng một lời ǵ để khích lệ đứa con gái đáng thương kia, mới mười tám tuổi mà đă chán đời. Chàng nghĩ chắc có điều ǵ bí ẩn trong ḷng Dung.
Có tiếng gơ cửa, Nam ra mở. Sự bất ngờ đến với Dung và An, Nam mời vào:
- Chúng em đến nhờ thầy đoán dùm một quẻ.
Nam thật ngạc nhiên, dù chàng biết xem chỉ tay khá, nhưng suốt niên học này, chàng chưa hề xem dùm cho một học sinh nào, trừ năm trước.
- Coi chỉ tay không đúng lắm đâu, v́ khi xem thường chỉ biết mập mờ, phần lớn là thêu dệt thêm, nên không đúng lắm. - Nam bảọ
An ch́a tay ra:
- Mặc kệ, thầy chỉ cần nói những điều thầy biết là được rồi.
Nam nhận thấy thối thác không được, đành ngồi xuống quan sát chỉ tay của An. Bàn tay đầy nghị lực của nhà thể tháo giạ
Dung lơ đăng đi quanh pḥng. Trên tường, bức tranh thủy mạc hắc mai sống động với nét vẽ thật hồn, bên dưới kư tên Khang Nam. "Không ngờ ông ta lại đa tài đến thế!" Dung nghĩ. Trên bàn viết, quyển châu kư của Dung nằm riêng rẽ trên bàn. Dung cảm thấy nóng bừng mặt khi nh́n thấỵ Dung len lén nh́n Nam, bắt gặp Nam đang nh́n ḿnh, vội quay lảng đi nơi khác. Chiếc nghiên mực trên bàn chạm trổ tinh vi h́nh cây chuối, với cuộn mây bên trên, nơi góc cạnh bị vỡ có h́nh trăng lưỡi liềm với bốn chữ "Vân phá nguyệt lai ". Dung nghĩ rằng như vậy khá tối nghĩa, tại sao không dùng "Vân phá nguyệt lai hoa lộng cảnh", nhưng cũng không được, v́ cảnh nơi đây không có hoạ Dung cầm nghiên mực lên xem.
Nam tuy bận xem chỉ tay của An, nhưng những hành động của Dung chàng đều thấỵ Nam cười bảo:
- Đề như vậy không được sao? Nghiên mực lúc đầu chỉ có mây, nhưng trong lúc vô ư đánh vỡ, tôi vội khắc h́nh trăng vào để che đi.
Dung cười đặt nghiên mực vào chỗ cũ "ông này coi vậy cũng lanh trí".
Nam xem tay An bảo:
- An có bản tính cương trực, nhưng cũng khá giầu t́nh cảm. ít có người chịu hiểu An, cũng như An ít chịu t́m hiểu người khác. An thích sống theo nội tâm và ít chịu tỏ bày, v́ thế tuy bên ngoài An rất vui vẻ nhưng trong ḷng cũng rối rắm vô cùng, đúng không?
- Dạ đúng ạ!
- Đường sinh mạng của An khá phức tạp, có lẽ An không chỉ có một mẹ hay một chạ
- Dạ, thực sự mẹ An là vợ lẽ của một phú ông, nhưng đă ly dị, bây giờ th́ mối dây liên hệ giữa An và cha chỉ là những đồng tiền trợ cấp.
- Đường t́nh cảm của An khá rắc rối. Có lẽ An sẽ gặp trắc trở trên đường t́nh, nhưng thôi, chỉ cần hiểu là tương lai An sẽ có hạnh phúc và hậu vận thường bệnh hoạn luôn.
- Trắc trở thế nào xin thầy cho biết.
- Có lẽ An phải đổ vỡ một hai lần mới t́m được hạnh phúc thật sự.
- C̣n việc thi cử th́ sao thưa thầy?
- Chỉ tay đâu nói rơ việc ấy, nhưng đường công danh của em khá tốt, có lẽ sẽ vượt qua dễ dàng.
- Thưa thầy, c̣n em.
Dung ch́a tay ra, mặt đỏ lên v́ thẹn, những ngón tay thon nhỏ trên bàn tay vướng vấp h́nh ảnh nghệ thuật. Nh́n Dung, Nam cảm thấy ḷng ḿnh không được tự nhiên, nắm lấy bàn tay lạnh giá của Dung, chàng muốn san sẻ hơi ấm ḿnh cho nàng. Nam thấy thẹn ḷng khi nghĩ như thế. Những đường chỉ tay rất rơ ràng thế mà Nam chả nh́n thấy ǵ cả. Gương mặt sầu mộng đam mê, tạo cho Nam lối thoát:
- Đường t́nh cảm của Dung không được tốt cho lắm, có lẽ sẽ gặp trở ngại trên đường t́nh. Dung hay sầu muộn, theo đường vận khí cho biết từ 25 tuổi trở đi mới t́m được hạnh phúc. Số Dung không giàu, nhưng có thể có danh.
Dung rút tay về, nàng nh́n Nam thầm nghĩ: có thể có nhiều điều thầy nh́n thấy nhưng thầy không nói cho ḿnh nghe.
Nh́n Nam, Dung hỏi:
- Sao thầy không coi cho chính thầy?
- Tôi cần ǵ xem, cuộc đời đă xế, những điều đáng xảy ra th́ đă xảy ra rồi, bây giờ th́ không ǵ hơn là được sống b́nh lặng măi thế nàỵ
- Điều này có lẽ thầy sẽ đạt đến v́ làm nghề giáo cuộc đời sẽ b́nh lặng trôi đi.
- Tôi cũng mong vậy, nhưng làm sao đoán được mệnh trời.
- Chắc thầy đă nh́n thấy những bất ổn cuộc đời trong tương lai nên thầy mới nói thế.
- Tôi không thấy ǵ cả, nhưng việc ǵ muốn đến cũng sẽ đến.
Dung nh́n Nam đùa:
- Thầy có vẻ thầy bói quá!
- Chỗ nào đâu? - Nam hỏi.
- Thầy hồi năy bảo ít ai hiểu được An, cũng như An không chịu t́m hiểu người. Thưa thầy, chính ḿnh, ḿnh c̣n chưa hiểu được th́ làm sao mà hiểu người, cũng như thầy bảo em hậu vận sẽ khá, nhưng đó chẳng qua là lời nói đẹp của người bói mà thôi.
- Em có nhận xét khá lắm, c̣n hên cho tôi là vẫn làm nhà giáo chứ chưa ra nghề thật sự.
Dung cười bảo:
- Nếu thầy có ra nghề đi nữa thầy vẫn không thất bại đâu mà sợ.
Đoạn Dung lục trong bóp ra một cắc bạc đặt vào tay Nam:
- Em gởi thầy một cắc tiền quẻ.
Nam nhận lấy cười:
- Như vậy là hôm nay được lộc nhỏ.
Dung và An bước ra khỏi pḥng, Nam khép cửa lại ngồi xuống ghế, tay mân mê đồng tiền, một chút t́nh cảm lạ nhen nhúm trong ḷng. Nam đốt một điếu thuốc hít hơi dài thả khói cho mờ cảnh vật, t́nh cảm lạ vẫn chưa bay đi, chàng đến bên cửa sổ nh́n ra ngoài, những cây trúc xanh gợi cho chàng khóm trúc quê hương. Nơi đó, sau hiên nhà những khóm hồng trúc nhuộm màu đỏ sậm, mà có lần vợ chàng Nhược Tố đă ví nó với chàng, bản tính thẳng thắn không cúi luồn. Lúc đó chàng hăy c̣n quá trẻ, bản tính ương ngạnh và bất phục người.
Bây giờ sau những năm dài lăn lóc trên đường đời đau khổ, đă khiến chàng mềm mỏng hơn rất nhiều, biết nhịn nhục và an phận hơn. Nỗi nhớ nhà theo khóm trúc dâng tràn, chàng thảng thốt gọi tên Nhược Tố! Nhược Tố!
Xa xa dăy ngói với mây mù che đi?nh gợi một h́nh ảnh xa mờ.
Nhược Tố! nàng đă chết thật rồi hay sao? Nam vẫn không tin thế, chàng nào có tận mắt nh́n thấy nàng ĺa đời bao giờ đâu? Nếu thật sự em đă chết rồi, th́ có lẽ em đă nghe được lời gọi của anh. Bao nhiêu năm rồi, măi không thấy em dù chỉ trong giấc mộng.
Nam trở lại bàn giấy, quyển vở của Dung vẫn c̣n đấy, chàng gấp lại và liệng vào chồng tập chưa sửa nơi bàn. Con gái ǵ mới 18 tuổi đầu, sống an vui trong t́nh thương cha mẹ, lại bày đặt viết những lời đau thương hận tủi. Trong khi ta đă trên 40 năm lăn lóc trên cuộc đời chua cay mà không hề than thở. Nam nhớ đến một bài thơ cũ:
Thiếu thời chưa biết mùi buồn
Ham lên vọng gác ngâm bài sầu thi
Bây giờ khổ đă đong đầy
Ḷng đau muốn tỏ nhưng nào ra hơi
Nỗi nhớ nhà khôn nguôi, Nam ngồi vào bàn, cầm bút lên để trút niềm tâm sự.
Khoảng cách quá mịt mờ
Nhưng nào có ai quên đi nghiă tiêu tương?
Bây giờ sinh tử hai đường ly biệt.
Chỉ c̣n hẹn lại kiếp sau.
Nam nghĩ đến thời ly loạn, thuở đó Nam đă gặp Tố, biết Tố rồi yêu Tố. T́nh yêu mong manh trong ba năm yên ổn rồi lại cách trở v́ loạn lỵ Bây giờ chàng đă già rồi, đâu c̣n sự lăng mạn của tuổi thanh niên mà chết theo t́nh. Cuộc đời giống như ly rượu đắng dù không thích uống cũng không thể đổ bỏ một cách dễ dàng.
Nam đứng dậy, chàng đến tủ lấy chai cao lương ra, chiều nay không có giờ dạy th́ sợ ǵ mà không uống cho say. Lúc này th́ Nam chỉ mong được thật say, để quên đi vạn nỗi sầu. Tuy không đồ nhắm, nhưng đâu cần. Cầm b́nh rượu nơi tay Nam ngửa cổ tu vơi đi nửa bầu. Những giọt rược rơi vào họng làm nóng ran cả ngực. Dù biết rằng uống thế dễ bệnh nhưng Nam vẫn tu cạn bầu rượụ Liệng vỏ ra xa, lên giường nằm ôm chầm lấy gối:
- Làm thân nam tử mà đến cả vợ con c̣n không bảo vệ được, th́ ra giống ǵ?
Nam nằm xuống muốn khóc, một vật lạ từ túi áo rơi ra. Nam cầm lên xem. Đồng tiền của Dung làm Nam có cảm giác chạm phải nước sôi, chàng liệng ra xa, đồng tiền rơi dài và nằm yên dưới tủ.
- Nhược Tố ơi! Nhược Tố! - Nam thổn thức.
Tiếng gơ cửa dội vào, Nam không buồn ra mở. Tiếng gọi gấp rút:
- Thầy ơi! Thầy!
Cửa mở, Vân, Tần và vài ba người bạn gái khác. Vân ríu rít:
- Thưa thầy, thầy làm ơn coi tay cả cho chúng em nhé. Xem chúng em có thể lên được đại học chăng?
Nam nhíu mày nh́n lũ trẻ, đầu óc chàng đang rối bời. Vân đến cạnh bàn viết ngồi xuống ghế:
- Thầy xem cho em nhé.
Nhưng bỗng nhiên Vân la lên:
- ô hay! Sao mùi rượu vậy? Thầy hút thuốc mà c̣n uống rượu nữa sao?
Nam cười buồn không đáp, Tần nói:
- Thầy đă coi tay cho Dung, bây giờ bắt buộc thầy phải coi cho chúng em.
Đầu Nam nặng như búa bổ, chàng bảo:
- Mai đến xem, bây giờ đến giờ vào học rồi!
Vân nh́n lên bàn, trông thấy mảnh giấy lúc năy Nam đang viết dở chăm chú xem. Nhưng Nam đă nh́n thấy, chàng giựt ngay lại.
- Viết xàm mà xem làm chỉ
Đám con gái cùng yên lặng, Vân bảo:
- Thôi chúng ḿnh về, mai lại.
Nam khép cửa, lên giường nằm. Ḿnh thích cô đơn, nhưng cô đơn quá lại buồn.
Vân nắm tay Tần lôi lên lầu, vừa đi vừa nói:
- Hôm nay thầy Nam có việc buồn, mầy thấy không h́nh như ông ta vừa khóc.
- Tao không tin, lúc năy mới xem tay cho Dung mà buồn ǵ lẹ thế, chắc ông ta không thích coi cho tụi ḿnh mới làm thế. Mầy thấy không ổng chỉ thích Dung thôi. Lúc nào cũng khen Dung làm luận khá, viết văn giỏi. Tao nói thật, tại tao thích con Dung chớ bằng không tao đă nghỉ chơi với nó từ lâu.
- Mầy không hiểu ǵ cả. Những người theo nghiệp văn đa số đều như vậy cả, mới vui đó nhưng đă buồn ngay, tao nghĩ ông ta đang buồn thật.
Vân đi vào lớp, vỗ vai Dung đang ngồi tư lự:
- ông Nam, ổng uống rượu say, ổng khóc bên pḥng ḱa!
- Thật chơi, đừng nói xàm.
- Thật mà, trong pḥng ổng đầy hơi rượu, c̣n ổng khóc hay không, tao không biết, nhưng mắt ổng đỏ hoẹ Không hiểu việc ǵ đă gây cảm xúc cho ông ta như vậy, tao c̣n thấy trên bàn ổng c̣n mảnh giấy viết dở.
- Trên giấy viết ǵ vậy?
- Tao xem chưa xong thầy Nam đă giựt lại xé tiêu, chỉ nhớ một hai câu lơm bơm ǵ đó.
- Đâu đọc xem?
- Cái ǵ mà ... Hôm nay... rồi kiếp sau. Có lẽ hôm nay đă lỡ làng rồi, kiếp sau. sao đó không rơ, ờ... ờ... mà c̣n cái chi là nỗi nhớ ... ôi đại loại như vậy cả.
- Mầy có chắc là vậy không?
- Tao không chắc, nhưng dám cá với mày tám phần mười ông ấy nhớ vợ ổng.
- Ổng có vợ?
- Thật mà, nhưng vợ ổng đă tự tử chết khi bị ép duyên ở đại lục, nghe nói từ đó ông Nam mới sanh tật uống rượụ
à, à, Dung trầm ngâm trước quyển từ ngữ Anh, ngước nh́n ra khung cửa, bầu trời xanh lơ đăng, xa xa là dăy núi mây phủ bạc đầu. Thật là một buổi chiều đẹp, nhưng cuộc đời có đẹp như vậy đâu? Mỗi người đều có những sầu năo riêng của ḿnh. Cuộc sống th́ quá nhiều đau khổ, nhưng tại sao lại để ư đến nó? Tại sao không chịu b́nh thản trong ḷng?
Dung nh́n ra phía sau, An đang gục đầu trên bàn. An cũng đang buồn, không ai giúp được An cả, cũng như chẳng ai giúp được cho ḿnh!


Chương 7

Dung ngồi thừ ra trước bài đại số hằng giờ mà vẫn không giải được, mấy con số rắc rối khó tính không chịu ngoan ngoăn nghe lời nàng. Bực tức Dung bỏ viết xuống, nh́n ra song cửa, một cánh chim non đang đậu trên lan can, giựt ḿnh bay bổng lên khi Dung mở rộng cửa. Nàng thấy bực bội vô cùng, với tay lên kệ sách lôi ra một quyển xem. Đây là quyển Đường thi ba trăm bài. Lật ra đúng bài "Hạ Chung Nam Sơn qua Khoa Tư Sơn nhân túc trí tửu" (đến nhà người núi Khoa Tư ở cuối núi Nam chuốc rượu của Lư Bạch:
Đêm đă phủ núi xanh
Trăng núi theo người đến
Ngoảnh mặt vùng đă qua
Xanh xanh hàng lá nhỏ
Đón mừng anh nông phu
Trẻ thơ ra mở cổng
Trúc xanh hàng hàng che
Cải xanh mừng níu áo
Lời vui cùng cùng rộn ră
Rượu ngon cùng cạn ly
Ṭng reo cơn gió thoảng
Khúc tận sông sao cạn
Tôi say anh cùng vui
Quên cả sầu con tạo
Gấp sách lại, nhấp miếng trà, Dung nghĩ đến đời sống con người ở núi Khoa Tư sao mà đơn giản đến thế, cả đến Lư Bạch cũng là con người biết sống. Dung bỗng có ư nghĩ so sánh ngộ nghĩnh là nếu Lư Bạch thuở nhỏ cũng bị bắt học như bây giờ, tối ngày vùi đầu với Acid Sulfuric, với Sin, Cos X, Y ... liệu Lư Bạch có c̣n trở thành nhà thơ cho người ca tụng nữa không? Dung nghĩ rằng chỉ cần tách trà nóng bên quyển Đường thi đọc to lên cũng là lạc thú ở đời rồi. Không biết ai đặt ra cái X, Y làm ǵ cho rắc rối. Nhưng dù muốn dù không Dung cũng phải trở về thực tại với bài đại số rắc rối.
Thời gian lặng lẽ trôi qua, đầu óc vẫn mịt mờ, bài toán h́nh như càng lúc càng trở nên khó hơn, nghĩ đến một buổi sáng chủ nhật không làm được tṛ trống ǵ Dung thấy chán nản vô cùng. Một giọt nước mắt rơi xuống vở, Dung vội chùi đi, lúc này sao ḿnh yếu đuối thế? Dung bực dọc ṿ những mảnh giấy nháp liệng vào giỏ rác.
Ở pḥng bên Lân đang tập thổi khẩu cầm, tiếng nhạc rè điếc cả tai, trong khi ở pḥng khách ông Giang đang bàn chánh sự với các ông bạn và Nhược làm bài ở pḥng mẹ.
Ai cũng sốt sắng với công việc, chỉ có Dung là bất măn với công việc của ḿnh thôi. Nàng đứng dậy, nh́n những quyển vở bỏ ngổn ngang trên kệ sách mà Dung đă cố tiện tặn để mua, bây giờ bụi bặm bám đầỵ Việc bài vở nhà trường đă làm Dung quên bẵng lâu nay, bây giờ nh́n lại, Dung thấy bất nhẫn vô cùng, vội đem tất cả xuống phủi từng vết bụi, bao lại thật kỹ sắp xếp ngay ngắn vào kệ.
Lân từ ngoài, tay mang bảng vẽ, tay mang bút chạy vào bảo chị:
- Chị ngồi ngay ngắn cho em vẽ một tấm nghen?
- Không được chị đang bận. - Dung đáp.
- Sắp xếp làm ǵ những cuốn sách đó.
- Mặc tao!
- Thôi mà, chị ngồi yên cho em vẽ tí đi, em sẽ vẽ cho chị đẹp mà.
- Nhưng tao không thích.
- Để những quyển sách đó bữa khác sửa sang lại cũng được, hôm nay cho em vẽ chị đi.
Lân vừa nói, vừa chạy đến giựt quyển sách trên tay Dung liệng lên bàn, Dung giận dữ la:
- Lân! đừng làm bậy, bộ muốn cưỡng bách người ta ngồi yên cho mầy vẽ là được sao? Sao không giỏi đến gọi con Nhược ngồi cho mà vẽ?
- Nó không chịụ
- Tao cũng vậỵ
- Chị không cho em vẽ, em phá cho chị xem. - Lân dọạ
- Đâu giỏi phá coi, tao kêu má liền cho xem.
- Chị có kêu má cũng không la em.
Dung giận dữ:
- Bây giờ mầy có đi không?
- Được! em đi, rồi chị sẽ hối hận về những hành động của chị cho xem.
Lân dọa và ra khỏi pḥng.
Dung tiếp tục sắp xếp những quyển sách lên kệ, nh́n những quyển sách bao b́a sạch sẽ, ngăn nắp trên kệ, Dung thấy hả dạ vô cùng, nàng lấy quyển Anna Karenine của Tolstoi ra lật từng trang xem, rồi tự nhủ: một ngày nào đó ḿnh cũng sẽ viết một quyển sách như thế nàỵ
Trong lúc Dung đang nghĩ vớ vẩn, Lân từ phía sau đi nhẹ đến, trên tay bọc ny lông đầy nước. Lân đợi lúc Dung bất ư, ném vụt lên kệ sách. Dung thất thanh la lên, nhưng những quyển sách đă bị nước làm ướt cả, Dung chụp lấy tay Lân giận dữ quát:
- Mầy làm tṛ ǵ vậy hả?
Đoạn lấy chiếc túi ny lông khi năy úp thẳng vào đầu Lân. Lân cũng không vừa dùng cả sức con trai bẻ tay Dung. Dung đau điếng la lên đồng thời lấy tay nện thùm thụp vào lưng Lân mong Lân sẽ buông ra. Việc đôi co khiến ông Giang từ pḥng khách chạy qua nh́n thấy Dung đánh Lân, vội quát:
- Dung, mầy làm ǵ đánh em?
Lân thấy cha đến vội bỏ tay Dung chạy thoát. Dung ấm ức:
- Thưa cha, cha không biết, thằng Lân nó ...
- Đừng nói nữa! - ông Giang cướp lời - Con gái ǵ mười tám, mười chín tuổi đầu rồi mà vẫn chưa nên nết cứ đánh lộn măi với em, không mắc cở hay sao? Nhà đang có khách, để cho người ta cười vào mặt à?
Dung buồn không đáp, ngồi yên trên ghế nh́n những quyển sách và nền gạch ướt. ông Giang bỏ ra pḥng khách, Dung văng vẳng nghe tiếng cha than phiền cùng khách về việc dạy dỗ con cáị Nàng cắn môi chực khóc "việc ǵ cũng không như ư ḿnh cả". Đứng dậy, Dung đến bên cửa sổ nh́n ra ngoà.
Lân đă chạy ra sân đang đẽo cây làm thủ công. Thấy Dung, nó nheo mắt nh́n nàng tự đắc, Dung vẫn thản nhiên nh́n Lân. Con trai ǵ lớn rồi mà vẫn liếng, chỉ tại cha làm nó lờn thôi, chứ thực ra nó cũng khá tốt.
Bỗng tiếng Lân từ bên ngoài la lên "Ui da!", Dung nh́n ra ngón tay Lân đă bị lưỡi dao làm cho đứt, máu chảy khá nhiềụ Nghĩ đến việc "lạc cực sinh bỉ" Dung không thể nín cười được. Lân tức bảo:
- Chị cười cái ǵ?
Nói xong, bỏ cây đó chạy bay vào nhà. Dung nghe tiếng hoảng hốt của cha:
- Làm sao mà máu chảy tùm lum vậy? Mau đem thuốc đỏ bông g̣n ra!
Lân thưa láo với cha:
- Chị Dung cắn con đó.
- Sao? Chuyện vô lư vậỵ Dung làm sao cắn em? - ông Giang giận dữ quát, đoạn quay sang phân bua với khách:
- Các ông coi, con gái ǵ mà mười tám tuổi rồi, không lo học tối ngày chỉ đánh lộn.
Dung ngạc nhiên về lời cha, nàng muốn chạy vào pḥng khách để giải thích, nhưng nghĩ lại trước mặt khách mà tranh luận với cha là điều không nên, nên lại thôi. Con đă mười tám tuổi rồi, nào có là con nít đâu? Dung buồn rầu ngồi xuống ghế cắn lấy móng tay.
Dung nghe tiếng mẹ hỏi:
- Con Dung chỉ cắn mày nơi đây hay c̣n đâu nữa không? Coi kỹ vết thương rồi lấy thuốc rửa đi, không thôi nó làm độc đó!
Dung cúi đầu xuống bàn, nàng muốn khóc to lên, nhưng cổ họng nghẹn lại. Chẳng ai ưa tôi, cũng chẳng ai thương tôi cả! Cha chỉ yêu Lân, mẹ chỉ thương Nhược, c̣n tôi thừa thăi chăng? Dung nh́n xuống đất, quyển Anna Karenine của Tolstoi lúc năy xô xát đă làm rách b́a đang nằm đó. Dung nhón tay lượm lên, sửa sang một cách tiếc rẻ. Tựa đầu vào chiếc đèn h́nh tượng thiên sứ bằng thạch cao, Dung hỏi:
- Thiên sứ ơi! Người có yêu tôi chăng?
Khách đă ra về. Dung vội t́m mẹ để phân trần. Bà Giang một mặt bảo con dọn cơm, một mặt bảo:
- Hèn ǵ, lúc năy nh́n vết thương, tao thấy đâu giống vết cắn.
Mẹ Dung tuy thương Nhược nhất nhà, nhưng đối với việc tranh chấp giữa con cái, bà phân xử rất công minh.
Bữa cơm trưa đă dọn xong, mọi người cùng lên bàn dùng cơm, bà Giang nói với chồng:
- Con cái nó có đánh lộn ḿnh phải hỏi cho rơ rồi hăy la rầy chúng, lúc năy Lân nó nào có bị con Dung cắn đâu, nó đặt điều nói láo, không dạy lại không được.
ông Giang hồi đó tới giờ, ít khi nhận ḿnh quấy, nghe thấy vợ nói ḿnh không công bằng trước mặt con, hơi ngượng, nên dù không nh́n thấy Dung cắn Lân, ông cũng vội nói:
- Nó cắn chớ c̣n ai nữa, tôi thấy mà!
Dung thảng thốt, bỏ chén xuống kêu lên:
- Cha!
V́ đă lỡ lời, ông Giang lập lại:
- Chính mắt tôi thấy!
- Cha!
Dung run giọng, nước mắt lưng tṛng, nàng cố nén sự uất hận xuống.
- Cha! Nếu thật sự cha nh́n thấy, th́ con c̣n biết nói ǵ nữa bây giờ? Sao cha không nói thật với ḷng chả
Mẹ Dung quát:
- Dung! Con không có quyền có thái độ đó với cha con!
Như sóng đă vỡ bờ, không chặn được Dung nói:
- Thưa cha! Cha có c̣n nhận con là con của cha không? Nếu cha c̣n nhận con là con của cha th́ chắc có lẽ cha sẽ không giúp Lân nói láọ Con lúc nào cũng muốn làm việc phải, con cũng rất thương mến cha mẹ, tại sao cha mẹ không thương con, làm cha mẹ mà không công bằng, th́ con làm sao không lỗi lầm cho được? Cha mẹ sinh con ra lại không thương con như con Nhược thằng Lân. Lân nó hiếp đáp con, cha lại nói oan cho con, th́ con làm sao sống được? Cha mẹ sanh con ra làm ǵ? Tại sao?
Nói xong, Dung bỏ cơm chạy vào pḥng nức nở khóc, nỗi đau khổ tột cùng. Dung buồn không chỉ v́ bị cha nói oan, mà v́ cha đă để lộ một cử chỉ vô t́nh không đẹp.
ông Giang ngạc nhiên trước những lời chỉ trích của Dung. Con cái bây giờ quá lắm rồi, dám chống đối lại cả cha mẹ, ḿnh đă mất hết uy lực làm cha rồi hay sao? ông nh́n vợ yên lặng, trong khi Nhược đang nh́n cha với đôi mắt bất măn. ông Giang bỗng cảm thấy hối hận về câu nói oan lúc năy của ḿnh, nhưng ông không thể thốt lên được. Để phá tan nỗi bối rối cũng như bầu không khí nặng nề của pḥng ăn, ông gượng cười nói:
- Thôi ḿnh ăn cơm đi chớ, con bé nó khóc dai lắm, dám khóc cả hai ba giờ cho mà xem, để mặc nó khóc đị
Để mặc nó khóc! Bốn tiếng ấy khiến cho Dung đang tức tưởi khóc, vội im bặt. Dung ngồi dậy, phải cứ để mặc nó khóc, v́ nếu nó có khóc đến chết đi nữa cũng nào có ai ngó ngàng đến đâu? Dung cười buồn, đứng dậy đến cạnh cửa sổ nh́n bầu trời xanh yên lặng bên ngoài. Sự sống của con người có thật hay không? Con muốn cha mẹ yêu, nhưng cha mẹ nào có đoái hoài đến ḿnh. Tại sao ḿnh lại không thể sống mà không cần t́nh yêu được? Tại sao? Dung chợt khám phá ra ḿnh là người quá nhiều t́nh cảm. Sự sống này nào có thích hợp với tôi đâu? Tôi sẽ không bao giờ đạt được những điều tôi đang mong mỏi.
Dung lau nước mắt, ḷng thấy trống trải vô cùng. Nàng chậm răi đọc:
Bồ đề nào phải là cây
Kính sánh không là điểm tựa
Không một vật ǵ trong đời
Lại không nhuốm mùi trần
Đây là bốn câu Dung đă nhại lại của Phật gia Nam tống lục tổ, Thượng Tọa Huệ Năng nguyên văn như sau:
Thân như cây bồ đề
Tâm trong như kính
Nguyện đem ḷng phát thệ
Xin đừng nhiễm bụi trần.


Chương 8

Dung không hiểu tại sao ḿnh lại thốt ra những lời này, chỉ cảm thấy cuộc đời quá vô nghĩa, đeo đuổi một việc ǵ cũng chỉ là làm tṛ cười. Dung bước ra khỏi pḥng, qua pḥng ăn nh́n thấy cha Dung bỗng có cảm giác căn nhà quá lạnh lùng, nàng bỏ đi ra phố.
Lang thang trên đường dài, xe cộ và người người qua lại tấp nập Dung chẳng buồn để ư đến, nàng tự hỏi: "Rồi ḿnh sẽ đi đến đâu?" Đầu óc th́ trống rỗng, không biết đi đến nơi nào. C̣n những con người này họ qua lại vội vă làm chỉ
Nơi góc phố, gă ăn mày già đang ngồi với chiếc thau con xin tiền. Dung liệng đồng năm cắc vào, ḷng tự nghĩ, ḿnh với lăo ăn mày chẳng qua như nhau cả, lăo cần tiền, ḿnh cần t́nh thương, chỉ có điều khác nhau là lăo được người cho tiền, c̣n ta lại chẳng ai chọ Đúng ra ḿnh c̣n đáng thương hơn lăo ăn mày nữa!
Cứ lang thang măi, Dung không hiểu là ḿnh đă đi được bao lâu rồi, cho đến khi Dung thấy đói, th́ phố đă lên đèn. Sực nhớ ra từ sáng tới giờ vẫn chưa có miếng cơm trong bụng. Sờ lại túi c̣n được đôi ba đồng bạc, Dung ghé vào quán bên đường, ăn một tô ḿ. Thấy nhà An c̣n cách không xa, Dung ghé lại.
An hết sức ngạc nhiên khi thấy Dung đến chơị Nàng ngụ chung với mẹ trong ngôi nhà ba gian kiểu Nhật gồm pḥng khách, pḥng ăn và một pḥng ngủ, rất vừa vặn cho hai mẹ con chung sống.
An d́u Dung vào nhà, chăm chú nh́n bạn:
- Việc ǵ xảy ra mà mặt mày thiểu năo quá vậy? - An hỏi.
- Không có việc ǵ cả, mà là chuyện cỏn con, tao cùng em đánh lộn, cha lại bênh vực nó.
- Chuyện như vậy gia đ́nh nào lại không gặp?
- Phải, chỉ là chuyện cỏn con. - Dung th́ thầm.
An níu lấy tay bạn:
- Đừng thế Dung, mầy c̣n có cha để rầy la, c̣n tao th́ sao?
- Mầy đừng an ủi tao! - Dung ̣a lên khóc, đầu gục lên gối An, An vỗ vai bạn:
- Thôi nín đi, đừng khóc nữa.
- Mầy hăy để tao được khóc, tao thèm khóc vô cùng.
Dung vừa nói tiếng khóc càng to hơn. An yên lặng ôm lấy bạn, để cho Dung trút tất cả niềm đau trong ḷng, cho măi đến một lúc sau, những giọt nước mắt rơi xuống cổ Dung, ngửng đầu lên An cũng đă khóc tự bao giờ.
Dung nín khóc hỏi:
- Tại sao mầy lại khóc?
- Tao đang muốn khóc, v́ tao đau khổ hơn mầy nhiềụ
Dung thẫn thờ nh́n bạn, vỗ vai nói:
- Thôi mầy nín đi, để thôi mẹ mày tưởng hai đứa khùng cả bây giờ.
An cũng đă nín khóc, hai bàn tay xiết chặt, Dung và An tựa bên nhau yên lặng, một lúc Dung nói:
- An ơi! Mầy giống chị tao quá.
- Vậy th́ hăy nhận tao làm chị đi.
- Mầy thích tao không?
- Nhất định là thích.
- Chị An, em muốn nghe tiếng đàn guitar của chị.
An cầm lấy chiếc đàn treo nơi tường, dạo nhẹ khúc nhạc, đoạn hát:
"Lấy chiếc thiếp in đầy nước mắt
Gởi cho ḍng nước luân lưu
Đưa đến tận nhà anh
Để ḷng anh rung động
Em đă hỏi đàn én xuôi Nam
để biết tin tức của chàng
Đó là tiếng thổn thức của tim em
Mong được không sầu như giấc mộng"
Tiếng hát vừa dứt, An vẫn đệm những điệu nhạc rời, những giọt nước mắt đă long lanh tṛng.
- Thôi đừng hát chi những lời đó nữa, hăy hát "Bài ca của chúng ḿnh".
"Bài ca của chúng ḿnh" là một sáng tác hợp soạn bởi An và Dung. An viết nhạc, Dung viết lời. Cả hai cùng ca:
"Cuộc đời quá bi thương, t́nh đời hay ấm lạnh,
tương lai sao mịt mù, những giọt nước mắt,
những khúc đoạn trường, Sao quá đau thương,
nhấp chén rượu nồng, đến xứ mộng say,
xin đừng bảo tôi điên cuồng. Hôm nay vui đầy,
mai lại sầu thương, cuộc đời sao lắm chuyện"
Tiếp đến đoạn hai:
"Góc biển chân trời, cỏ b́nh hội ngộ,
than thở tri âm sao khó kiếm
Núi cao ca vang, nước trôi th́ thầm,
chia xẻ t́nh sầu của ta
Hôm qua gió lạnh, hôm nay mưa sầu
hợp tan không định trước
Ḿnh hiểu nhau đây, t́nh thâm khó dứt
xin nguyện bạn Kim-Lan"
Hát xong cả hai cùng cười to, nỗi buồn vơi đi, ngày buồn bă đă qua mất, hai đứa lại cùng hát, cùng ca, những nỗi bi thương biến thành niềm vui vẻ. Một lúc sau, An đem cất đàn, Dung đứng dậy:
- Thôi tao về!
- Mầy hết buồn chưa? - An hỏi.
- Tao nghĩ kỹ rồi, từ nay về sau, tao sẽ để mặc cha tao, em tao muốn làm ǵ th́ làm. Cha không muốn coi tao là con cũng được, em không nh́n chị là chị cũng chẳng sao!
Dung đến kệ, lấy giầy mang vào, hỏi ngược lại bạn:
- C̣n mầy th́ sao, hết buồn chưa? Hết nhớ lăo Từ chưa?
- Cũng như mầy, tao cũng không hiểu nữa.
Rời khỏi nhà An trời đă vào đêm, những cánh sao giăng đầy trời lấp lánh, ánh trăng lưỡi liềm cô độc trên không. Gió đêm thổi về mang ư lạnh. Dung kéo cao cổ áo, đạp trên bóng trăng trở về nhà. Những bước chân ngập ngừng do dự, phải chi có một nơi nào khác để đến th́ Dung sẽ không thèm trở về nữa, nhưng tiếc thật.
Đến nhà, Nhược mở cửa, Dung lẳng lặng vào nhà, ngang qua pḥng khách thấy cha đang ngồi viết lách, Dung không màng hỏi, lên giường nằm. Tôi sẵn sàng dâng hiến t́nh thương của tôi cho người, nhưng nếu vấp đổ, tôi cũng sẽ sẵn sàng hận người. Cha đă chối từ t́nh thương của con th́ xin cha đừng ngạc nhiên khi con không c̣n thương cha nữa.
Một tuần lễ trôi qua, Dung vẫn lạnh lùng như pho tượng đá. Thái độ tiêu cực phản kháng đó đă khiến ông Giang ngạc nhiên. ông cứ tưởng rằng sự giận hờn của con, đối với cha mẹ, cao lăm chỉ kéo dài một hai ngày, không ngờ Dung lại cứng rắn quá thế.
Dung trốn lánh không bàn chuyện với cha, tan trường về nàng lẳng lặng về pḥng, không một lời thăm hỏi. Thái độ đó khiến ông Giang bực ḿnh vô cùng. Con mà không ngó ngàng đến cha th́ c̣n là thể thống ǵ nữả Thái độ của con là như vậy đó sao?
Một bữa cơm tối, ông Giang nh́n Dung đang ngồi đối diện lẳng lặng dùng cơm, cơn giận trào lên, ông gọi:
- Dung!
Dung cúi mặt nh́n vào chén, không trả lời.
- Dung! - ông quát.
Ḷng Dung dằng co, lư trí kêu gọi, Dung muốn trả lời cha, nhưng bản tính ĺ lợm lại khóa họng nàng.
- Mày có nghe tao gọi mày không? - ông Giang giận dữ quát.
- Nghe rồi! - Dung lạnh lùng đáp.
Cơn giận sôi sục, ông Giang không thể nén được nữa. "Bốp!" ông vỗ mạnh vào bàn ăn, chén đũa văng tứ tung. Chưa hả giận, ông chụp ngay cái chén ném vào đầu Dung. Dung ĺ lợm không tránh, cái chén không ném trúng, trợt qua Nhược ngồi bên. Chỉ nghe tiếng khóc to của Nhược, tiếng thét của mẹ, Dung nh́n thấy khuôn mặt đầy máu của Nhược. Máu đông lại trong người nàng, hàng ngàn nhát dao như đâm thấu vào tim, không c̣n biết ǵ nữa, Dung đứng chết lặng.
Bà Giang mang Nhược vào nhà thương. Dung vẫn đứng đó, không c̣n cảm giác, không có tư tưởng, thế giới trước mặt như đă sụp đổ trong ḷng nàng.


Chương 9

Lớp học ồn ào, Nam đứng trên bục gỗ mỉm cười nh́n đám học tṛ của ḿnh đang hăng say bàn căi về địa điểm cuộc du ngoạn sẽ được tổ chức ở tuần sau. Trưởng ban trật tự Vân không những không duy tŕ kỷ luật cho lớp lại to mồm bàn căi hơn ai cả. Dung ngồi cạnh chống tay vào cằm đùa nghịch với cây bút ch́ trên bàn, gác mặc ngoài tai sự ồn ào. Trên bảng đen bốn năm địa danh đă được đề nghị như núi Vương Minh, hồ Bích Đầm, Thác ô Lai, Động Ngân Hà, núi Quan âm ...
Nam chờ đợi một lúc lâu, thấy không c̣n ai đưa ra địa điểm khác, chàng nói:
- Nếu không có ư kiến nào mới th́ chúng ta sẽ bước sang phần biểu quyết.
Vân nhổm lên la to:
- Thưa thầy, c̣n ạ! Em đề nghị đi núi Sư Đầu!
Cả lớp ồn lên v́ nhà trường cho nghỉ có một ngày, làm sao đến núi Sư Đầu được. Nếu có đi th́ ít nhất cũng phải ở lại trên núi một đêm, thật bất tiện, Nam bảo:
- Tôi xin lưu ư các bạn, chúng ta chỉ có một ngày, đừng đề nghị nơi quá xạ
Vân vùng vằng ngồi xuống, vỗ bàn:
- Nhà trường ǵ kẹo quá, chỉ cho nghỉ có một ngàỵ
Nói xong quay sang nh́n Dung đang yên lặng, bảo:
- Sao mầy không đề nghị nơi nào cả vậy?
Rồi như sực nhớ ra, Vân vội đề nghị thêm:
- Đầm Nhật Nguyệt.
Cả lớp cười ồ, núi Sư Đầu đă đi không được, Đầm Nhật Nguyệt c̣n xa gấp mấy lần làm sao đến! Nam nhún vai, chàng nói một câu, nhưng v́ ồn quá không ai nghe rơ. Vân sực nhớ đến chức trưởng ban kỷ luật của ḿnh, vội đứng dậy quát:
- Yên lặng! Yên lặng! Ai mà c̣n ồn nữa, tôi sẽ ghi tên ngay, ai muốn nói ǵ phải đưa tay lên trước.
Cả lớp lại được dịp cười bằng thích, v́ đầu giờ đến giờ người to tiếng nhất vẫn là Vân.
Nam đợi tiếng cười vừa dứt, chàng bảo:
- Thôi chúng ta bắt đầu biểu quyết đi!
Kết quả cuộc biểu quyết, địa điểm được chọn là thác ô Lai. Dung đứng dậy lấy quyển sổ lớp ghi lấy kết quả và ngày giờ khởi hành, đoạn trao cho Nam. Nam đỡ lấy quyển sổ từ tay Dung, kư tên vào sổ, bất chợt ngẩn mặt lên nh́n Dung, đôi mắt mơ huyền như hàm chứa một tâm sự cần tỏ bày, chàng bỗng thấy như đang bị chấn động mạnh, Dung đỡ lấy sách đoạn trở về chỗ ngồi.
Việc xong, Nam ôm chồng tập nộp của học sinh ra khỏi lớp, đang đến cầu thang, bỗng nghe tiếng gọi từ phía sau:
- Thưa thầy, cho em nộp vở.
Dung tay cầm quyển sách, bối rối trao cho Nam.
- Vở ǵ?
- Dạ vở nhật kư nộp trễ ạ.
Nam thoáng ngạc nhiên, dù việc nộp nhật kư là việc bặt buộc phải làm của nhà trường, nhưng thuở giờ Dung nào có nộp đâu, đây là lần thứ nhất. Nộp xong, Dung quay lưng lại trở về lớp. Nam xuống thang nhưng ḷng vẫn bị ám ảnh bởi đôi mắt bối rối của con bé.
Đến pḥng, Nam khép cửa lại, ngồi vào bàn hút xong điếu thuốc, uống tách trà, đoạn chậm răi mở vở Dung ra xem:
"Thưa thầy,
Đây không phải là nhật kư mà là những tạp ghi về cuộc sống, em cố gắng ghi lại, mong thầy có thể chỉ dẫn cho em"
Lật sang trang sau, Nam thấy Dung không có ghi ngày tháng chi cả mà chỉ có những đoạn rời sau:
"Hôm nay mát trời, nhưng ḷng ta thấy lạnh, lạnh từ trong nhà đến cả nơi trường, cái lạnh len lỏi trong người, như mùa đông sắp đến.
Kết quả bài thi vừa được phát ra, đại số hai điểm, vật lư ba điểm, mẹ bảo: các em con đều học giỏi, c̣n con th́ sao? Ḿnh biết nói ǵ đây nhưng ḿnh nghĩ điểm số nào có phải là biểu tượng cho sự siêng năng đâu?
Hôm nay em Nhược đi học về muộn. Mẹ đứng đợi nơi cửa, kêu ḿnh ra rước em, thời may em vừa về đến, nó nh́n mẹ cười: Con cùng bạn đi xem hát! Mẹ không rầy lại hỏi: Phim có hay không?
Ngày chủ nhật, bài vở lu bù suốt ngày mệt quá. Mẹ lại bảo: Nếu không lên đại học được th́ đừng có nh́n tao. Thật sao?
Sống để làm ǵ? Mục đích là ǵ? Lên đại học? Chỉ có vậy thôi à?
Em Lân họa bức thủy mạc, cha khen là thiên tài lại muốn t́m thêm một giáo sư hội họa cho Lân. Họa giỏi lại học giỏi tháng nào thi điểm trung b́nh cũng không dưới 8.5/10. Tôi làm sao dám đem ra cho người xem?
Em trai, em gái giỏi dắn ơi, làm ơn ban cho chị chút ít tài năng. Cha mẹ kính yêu! Hăy cho con chút ít t́nh thương, con van xin người.
Mẹ ơi! Con lại thi kém nữa rồi, xin mẹ tha thứ cho con, đừng chửi con. Con xin hứa từ nay sẽ không vớ vẩn nữa. Không viết ǵ cả để cố gắng chủ động tư tưởng ḿnh.
Hôm nay Nhược lại mang bảng ban khen về, mẹ bảo: con coi như vậy mẹ làm sao không yêu nó được?
Tư tưởng như con ngựa hoang, vụt qua song cửa. Ḿnh không là anh kỵ mă giỏi làm sao giữ vững dây cương? Ai có biết cho ḷng tôi đang khao khát, ai có biết cho ḷng tôi đang cầu khẩn thương yêu?
Lại một ngày chủ nhật phiền nhiễu, đánh lộn với em Lân, cha bênh nó, việc nhỏ mọn mà! Sao không tự trách ḿnh?
Trống trải cô độc, tôi thù xă hội này, như tôi cũng thương nó vô cùng, chỉ muốn đấm vỡ thành từng mảnh vụn quả đất này thôi.
Giận cha không nói, không cười, chống đối tiêu cực. Ḿnh là của ḿnh, nào phải của cha mẹ đâu? Nhưng thể xác này là của cha mẹ ban cho, nghĩ vậy, làm sao không thấy ngượng?
Cha giận ḿnh lấy chén ném, lỡ trúng đầu Nhược, nh́n những giọt máu phun ra từ đầu em, tôi thấy bủn rủn cả người. Nhược ơi! Nhược làm ơn tha lỗi cho chị nghe. Tại sao chén không rơi vào đầu ḿnh mà vào đầu em? Nhược ơi! Hăy giết chị chết đi! Sao cha không giết con?
Tôi phải làm ǵ bây giờ?"
Nam bỏ vở nhật kư xuống, h́nh ảnh Dung với gương mặt trắng xanh và đôi mắt buồn ám ảnh măi hồn anh. Chàng tưởng tượng như Dung đang trước mặt chàng gào to: Tôi phải làm ǵ đây?
Chàng chợt thấy ḿnh đang bị cô bé lôi cuốn vào cái ṿng khổ đau của nàng. Nam chua xót cho Dung. Chàng thắc mắc, tại sao Dung không thố lộ những điều trên cho một người nào khác mà lại là chàng? Phải làm ǵ để giúp đỡ Dung đây? Nam nghĩ đến đôi tay lạnh và dáng mảnh khảnh yếu đuối của cô bé, chàng bỗng có cảm giác khát khao được ôm Dung vào ḷng và mang đến những ǵ Dung cần thiết.
Phải chi ḿnh là Samson, ḿnh sẽ sẵn sàng dùng đôi tay rắn chắc vạch ra chân trời hạnh phúc mới cho nàng. Nhưng tiếc thay ḿnh chỉ là Khang Nam, một tên giáo sư quốc văn quèn, làm được ǵ đây?
Nam đọc lại một lần nữa, đoạn đặt bút viết trên nhật kư bốn câu:
"Hăy đến với điều sẵn có, mơ chi chuyện chưa thành
Ngoảnh mặt đi với hiện tại là điều hổ thẹn vô cùng
Nếu thật sự có tài hơn người
Th́ đừng bao giờ chịu khuất phục một ai"
Viết xong, Nam thấy thẹn đỏ mặt, không hiểu sao ḿnh lại viết chi những câu sáo ngữ không đúng theo ư ḿnh như vậy? Chàng lại nghĩ rằng không thể nào t́m được một câu có thể diễn tả được niềm cảm thông của ḿnh về Dung.
Nh́n quyển sách, Nam bỗng trở nên tư lự, trên bàn, thuốc vụn đă đầy gạt tàn.
Quyển sách vẫn để nơi pḥng Nam, chàng không buồn trả lại cho Dung, cũng như Dung chưa hề đ̣i lại, nhưng thường trốn tránh mỗi khi bắt gặp Nam nh́n ḿnh.
Ngày du ngoạn đă đến, trời hôm nay trong xanh và đẹp. Các nữ sinh tụ họp nơi sân trường, hai chiếc xe ca lớn được mượn của công ty điện lực, Vân cầm sổ điểm danh đă ba lần mà điểm vẫn chưa xong, Yến thấy thế đến phụ giúp. Các nữ sinh tranh nhau lên xẹ Nam làm trưởng đoàn, chàng lưỡng lự trước hai chiếc, sau cùng lên đại một xe, không ngờ lại trùng ngay chiếc có Vân, Tần, Dung và An. Nỗi vui nhẹ len vào hồn, chàng có cảm tưởng may mắn không bước nhầm lên xe kiạ
Xe vừa chạy, các cô bé như vừa thoát khỏi hỏa ngục sách vở, ríu rít huyên thuyên rất cởi mở. Vân ôm lấy Dung, bắt nàng phải kể chuyện cho nghe, hôm nay trông Dung cũng khá tươi tỉnh.
Vân nh́n Nam nói:
- Dung nó kể chuyện tuyệt lắm đó thầy, đủ màn hỉ, nộ, ái ố. Thầy bảo hắn kể nghe đi thầỵ
- Đừng có xạo - Dung nói - trên xe mà kể chuyện có quỷ nó nghe, đi kêu con An hát c̣n hay hơn.
Cả xe nghe Dung nói vội xôn xao lên bắt An phải hát. An chau mày nh́n Dung đang nở nụ cười, biết không thể chối từ An nói:
- Thôi được, để tao ca!
An cất tiếng ca bài "Đoàn quân cứu nước" ... "Thời đại đang thử thách chúng ta, hăy tiến lên xây dựng cuộc đời". Mọi người trong xe vội cất tiếng hát theo, tiếng hát thoát ra ngoài, chẳng bao lâu xe kia cũng bắt đầu vang lên tiếng hát, những tiếng ca hùng hồn cao vút "Người thanh niên trường cột sông núi, hăy tiến thân xây dựng xă hội..."
Tiếng ca càng lúc càng to khiến những người đi hai bên đường phải ngạc nhiên ngắm nh́n. Tiếng hát quá trong trắng và ngây t́nh khiến Nam xúc động, chàng nh́n lũ học tṛ, bỗng thấy ḿnh đă quá già, đă bị ngăn cách bởi tiếng hát trẻ trung kiạ Dung ngồi tựa lưng vào cửa, yên lặng nh́n các bạn của ḿnh hát vang, Vân thấy thế, bắt Dung hát theo. Tiếng ca mỗi lúc một trở nên ồn ào rối loạn, chỉ c̣n là những tiếng hét. Bác tài xế bên trước cũng cảm thấy ḷng ḿnh trẻ lại rất nhiềụ
Đến địa điểm đă mười giờ, xuống xe c̣n phải thả bộ dọc theo đường ṃn một khoảng nữa mới đến được thác ô Lai, Từng nhóm nữ sinh đi dọc theo đường, người mang thức ăn, kẻ mang nước, cũng có kẻ ngồi xe hỏa một đường rầy, không phải để nhanh tới mà là v́ tính hiếu kỳ khơi động thế thôi.
Dung, Vân, An và Tần đi thành nhóm cạnh Nam, vừa đi vừa chuyện phiếm. Vân tố khổ bà giám thị với Nam:
- Thầy xem, tuổi chúng em là cái tuổi tung tăng, cười giỡn, nếu ở cái tuổi này mà lầm lầm ĺ ĺ th́ là người bất thường, như vậy đúng ra bà giám thị phải dạy dỗ sao cho chúng em được gọi là b́nh thường chớ, sao lại muốn chúng em thành người bất thường! Bả nói em không tṛn bổn phận trưởng ban kỷ luật! Vậy sao bả không làm đi! Bả nói em vô lễ, đ̣i ghi phạt em, thầy xem có đúng không?
Nam cười, chàng h́nh dung vẻ giận dữ của bà giám thị, đoạn bảo:
- Em cũng không được đúng lắm, v́ nhiệm vụ của em là duy tŕ trật tự lớp kia mà.
- Thầy cũng bênh bà ta nữa sao?
- Tôi không bênh ai hết nhưng bà ta có nói cái ǵ em nghe qua rồi bỏ đi, làm chi cho nhiều chuyện, tuy nhiên nếu vậy mà phạt em th́ cũng không đúng lắm.
Vân trợn mắt:
- Bả mà phạt em hả, c̣n lâu, nếu phạt thật, em phá văn pḥng bả cho mà xem.
Nam lắc đầu, con bé thật quá quắt.
Đến thác nước, mười một giờ trưa. Thác tuy không lớn lắm nhưng ḍng nước chảy khá mạnh, đổ những khối nước trắng xoá lên những ḥn đá rời trong ḷng thác, tạo nên những âm thanh hùng vĩ, che khuất cả tiếng gió. Các cô bé tung tăng trên những tảng đá, vừa nhảy, vừa la hét. Nam đứng trên bờ ao nh́n đám trẻ vui đùa vô tư lự.
Một vài nữ sinh thấy Nam bơ vơ tội nghiệp vội đến chuyện tṛ cùng thầỵ Nam cảm động vô cùng, nhưng cũng cảm thấy hối tiếc không nguôi. Cảm động v́ tấm chân t́nh của học tṛ, nhưng nuối tiếc về tuổi thơ đă mất, chàng nghĩ ḿnh đă già rồi.
Dung và An ngồi trên tảng đá gần đấy, chuyện tṛ to nhỏ, không hiểu sao Nam bỗng có cảm tưởng là Dung đang trốn tránh ḿnh.


Chương 10

Buổi cơm trưa đă đến, học tṛ không hẹn cùng đến ngồi vây quanh Nam, thấy Nam không mang theo phần cơm riêng, các cô vội mang một phần cơm của ḿnh đến cho Nam, kẻ mang bánh, người thịt ḅ, trứng, trái cây ... Kết quả là trước mặt Nam thức ăn nhiều vô kể.
Dùng xong bữa trưa, học sinh đề nghị bày tṛ giải trí, lúc đầu chơi bóng chuyền, một lúc chán lại đổi tṛ chơi khác. Vân đề nghị chơi tṛ đố vui nghề nghiệp. Phân đội ra làm hai toán, mỗi toán có một người đại diện và mỗi toán sẽ cố gắng nghĩ ra một nghề nghiệp ǵ khó diễn tả bằng tay chân nhất, để đố toán kia, thí dụ toán A đố toán B, th́ người đại diện cho toán B sẽ phải thực hiện bằng hành động, không được dùng lời nói cho các bạn cùng toán ḿnh xem để đoán ra. Toán nào đoán nhanh nhất sẽ thắng.
Khởi đầu Tần, Dung và Nam ở toán A, c̣n An và Vân toán B, toán Nam được quyền đề nghị nghề nghiệp trước, sau một lúc thảo luận, Dung đề nghị nghề "thông dịch viên" đoạn viết giấy trao cho Vân. Vân xem xong há hốc miệng, v́ nghề thông dịch làm sao diễn tả.
Vân bắt đầu biểu diễn, miệng lép nhép như đang bàn căi, quơ tay quơ chân lên.
An đoán:
- Giáo sư đại học.
Toán A đáp: Sai.
Vân lại biểu diễn lại, càng lúc càng rối loạn, nhưng toán B măi đoán sai, nào là thuyết tŕnh gia, thầy giảng. Đến một lúc v́ mệt v́ tức, Vân dùng tay ṿ đầu, các bạn cùng toán lại tưởng là Vân biểu diễn vội la "thợ hớt tóc" khiến cho các bạn cười ầm lên, sau cùng Yến mới đoán được là "thông dịch viên" th́ đă tám phút hai mươi giây. Vân tức giận, bảo chúng bạn phải t́m nghề ǵ mà hóc búa nhất để trả đũa lại.
Vân và các bạn tụ lại x́ xào bàn tán, một lúc lại cười ngặt nghẽo, Vân đưa đề mục cho Nam, mở ra coi thấy ba chữ "nữ du đăng" bất chợt ôm bụng cười, đường đường là một giáo sư như Nam, lại bắt phải diễn "nữ du đăng" th́ c̣n ra cái thống chế ǵ nữả Chàng hiểu Vân muốn chơi khăm ḿnh, nên chống đối:
- Không được, tṛ chơi là đố nghề nghiệp, c̣n cái này nào phải nghề nghiệp đâu?
Vân chống nạnh, đứng nghêng ngang căi bướng:
- Tại sao không? Có người cũng coi nó như nghề nghiệp vậy!
Nam bối rối vô cùng chưa biết phải làm thế nào, hướng nh́n Vân, bỗng một ư nghĩ lóe lên, chàng đứng dạng chân ra, hai tay chống nạnh, đoạn dùng tay chỉ Vân. Các cô học tṛ c̣n đang ngạc nhiên, th́ Dung đă cười đáp "Nữ du đăng". Bên toán B ngạc nhiên la lên:
- Thưa thầy, không được, thầy biểu diễn ǵ mà kỳ vậy? Không kể!
- Sao lại không kể, miễn làm sao có người đoán đúng thôi chớ!
Vân thật sự không ngờ Dung lại đoán đúng nhanh như vậy, một lúc sau chợt nghĩ ra, th́ ra thầy Nam đă dùng Vân để biểu thị "nữ du đăng" cho Dung đoán ra. Thật là tức chết đi! Vân lườm lườm nh́n Nam, rồi lại nh́n Dung:
- Chỉ có trời biết sao mầy đoán trúng nhanh thế, tao nghi chắc hai người có t́nh ư ǵ với nhau đây mới cảm thông nhau như vậy!
Câu nói vừa thốt ra, Vân chợt thấy ḿnh lỡ lời, im bặt, trong khi Dung thẹn thùng quay sang nơi khác, và Nam đang chết đứng. Để lấp liếm lời nói lỡ của ḿnh, Vân bảo:
- Thôi chúng ta tiếp tục cuộc vui chớ, bây giờ toán A ra đề mục đi, tôi cử Yến làm đại diện phe tôi đó.
Lần này toán A chọn "người kịch sĩ" toán B đoán được rất nhanh, Toán B đề nghị lại "người thổi rắn", Dung chỉ tỏ một vài động tác là Nam ư thức ngay, nhưng âm thầm không dám nói, sau đó Tần cùng đoán ra được, cuộc vui cứ thế tiếp tục. Đến khi kiểm điểm kết quả, toán A thắng, các bạn toán B chế nhạo Vân, tại sao có hành động du đăng chi để cho Nam dựa vào đó nảy ư. Từ đó biệt danh riêng của Vân được các bạn gọi là "nữ du đăng", toán B v́ thua toán A nên phải bày tṛ, Vân phải thực hiện v́ các bạn cho rằng tại nàng mới thua.
- Nhưng mà tôi biết làm tṛ ǵ bây giờ?
- Th́ làm chó ḅ cũng được, vừa ḅ vừa sủa mới hay. - Tần nói.
- Việc đó để dành cho mầy đi.
Vân trợn mắt nh́n Tần đoạn xoay sang các bạn bảo:
- Thôi để tao diễn tṛ nói nhanh.
Vân nói thật nhanh nhưng không vấp, các bạn thấy thế vỗ tay khen hay, cuộc vui được chuyển sang tṛ khác, mọi người trách An sao không mang theo đàn guitar, nên bắt An phải hát, nhưng không cho ca loại nhạc tuyên truyền. An đành ca bài "Ngựa đă vượt qua lưng đồi..." Kế đến phần Dung kể chuyện, nàng lưỡng lự chưa biết kể chuyện chi, th́ trông thấy con Hoa mập là đứa nổi tiếng tham ăn nhất trường, đang gặm cái đùi vịt. Chợt nảy ư kiến cười nói:
- Bây giờ tôi xin ngâm thơ, bài thơ này diễn tả một cô bé tham ăn mời khách.
Đoạn ngâm:
Tham ăn nổi tiếng cô Hoa
Khách kia chưa đến, đũa Hoa đă cầm
Cô cầm đôi đũa ba thanh
Ăn luôn một mách, hai bên lặng nh́n
Đống xương vụn ở trên bàn
Cạn luôn đáy chén ḷng c̣n chưa no
Đợi khi tối đến khách về
Ngồi trên ghế tựa nhẹ nhàng xỉa răng
Ngâm xong, Dung đem bài thơ giải thích, mọi người nghe xong nh́n Hoa cười vang, Hoa tay cầm đùi vịt dở khóc dở cười trước cái nh́n của mọi người. Cũng từ đó Hoa được cái biệt danh là "vua xỉa răng". Nam nh́n Dung cười, con bé thật quá lắm.
Kế đến là Hà Kỳ và Mỹ Văn hoá trang đôi nam nữ, với vũ khúc đồng quê, vừa vũ vừa hát:
Nam: Này cô nàng xinh xinh, Anh muốn trao em tất cả. Hăy nhận đi, không anh buồn anh khóc cho xem.
Nữ: Lời của chàng sao ngọt như mật, làm sao tin cho được, Dầu chàng có khóc thật đi chăng, th́ nước mắt cũng là giả dối.
Sau vũ khúc là phần nhại giọng địa phương để diễn tṛ, ai cũng đều vui cả. Vân phát giác ra Tần chưa làm tṛ chi cả, vội lôi Tần ra đến trước đám đông bắt phải diễn tṛ, Tần la to:
- Tao không biết diễn tṛ ǵ cả.
- Mầy làm chó ḅ cũng được. - Vân trả đũạ
- Tao cũng không biết làm mầy làm thử cho tao coị
Mặc cho Tần thối thác, đám đông la lối không chịu khiến Tần trốn lánh không được.
- Được, để tao kể chuyện tiếu lâm cho nghe.
Vân nói:
- Nhưng nếu không ai cười th́ không được à nghe.
Tần yên lặng, đoạn tằng hắng lấy giọng kể:
- "Ngày xưa có một người ... có một người ... ơ mà ... một người..."
Cứ một người, một người rồi không biết nói ǵ thêm, mọi người nh́n vẻ lúng túng của Tần tức cười không nhịn được cười to, Tần chạy vội về chỗ. Vân theo nắm lôi lại.
- Ủa, mầy chưa kể ǵ mà?
- Nhưng tụi nó cười rồi thôi chớ!
Vân đuối lư, buông Tần ra quay về, chợt nh́n thấy Nam, Vân reo lên:
- Ai cũng xong cả rồi, bây giờ đến phiên thầy chớ!
Cả bọn cùng vỗ tay, Nam cười nói:
- Thôi được, tôi sẽ ra một câu đố, em nào đoán được tôi sẽ thưởng
- Thưởng chi thầy? - Vân hỏi
Tần cướp lời:
- Th́ thưởng mười điểm chớ ǵ.
Nam cười nói:
- Điểm số không thể thưởng được, tôi sẽ cho một món quà nhỏ cho người đáp trúng kỳ sau.
Nói xong, Nam lấy giấy bút ra viết các câu đố:
1) Che mưa chở nắng cho người
Chứng bao nhiêu cảnh đưa người biệt ly
... ... ... ... ... ... ... ... ... ... ...
5) Lúc trẻ xinh tươi lăo úa vàng
Thương t́nh nên được kết thành đôi
Đưa anh đi măi không rời gót
Sao nỡ quên xưa, vứt bỏ lề
Nam đưa ra tất cả sáu câu đố, trong đó hai câu là vật dụng hai câu là chữ. Các cô học sinh tranh nhau giải đoán măi không xong. Dung cũng chăm chú suy nghĩ, sau cũng đoán giải được ba, trong đó hai câu đố vật dụng là cây dù và đôi hài cỏ. Vân không đủ tính nhẫn nại nên đoán măi không ra, thấy Dung đoán trúng được ba câu đố, vội la lên:
- Thôi thầy để cho Dung nó đoán hết đi, hôm nay ngày nghỉ, lâu lâu mới được một bữa thảnh thơi khỏi suy nghĩ, mà thầy lại bày chi cái tṛ này, nhức đầu quá. Thầy chơi khôn quá em không chịu đâu.
Các bạn nghe Vân nói hữu lư, cũng xôn xao lên phản đối, Nam thấy không khí bất lợi vội nói:
- Thôi để tôi kể chuyện cho vui nghe các em nhé!
- Nhưng thầy không được quyền bắt chước cái con Tần nghen.
Nam cười, chàng bắt đầu kể:
- Thuở xưa có một vị tú tài, trong lúc nhàn hạ, bách bộ quanh con khe nhỏ, nước khe trong vắt đàn cá lội thong dong trong nước, thấy cảnh hữu t́nh anh ta đọc: "Lưu lai lưu khứ" (nghĩa là trôi tới trôi lui). Bỗng anh giật ḿnh v́ ḿnh quên mất chữ lưu phải viết làm sao. Anh đoán ṃ: chữ lưu phải có bộ thủy một bên, bộ khứ một bên, như vậy mới diễn tả được ư đi đi lại lại chớ. Trong lúc đó, có một ông thầy chùa đi ngang nghe vậy, vội nói: - Chữ ǵ khác th́ tôi không biết, chớ bộ thủy một bên, bộ khứ một bên phải là chữ pháp v́ mỗi ngày tôi phải làm pháp sự nên hiểu rơ như vậy, không phải là chữ lưu đâu. Anh tú tài nghe có người bắt lỗi ḿnh, th́ thẹn đỏ mặt, tức giận căi: tôi học tới tú tài rồi mà chữ lưu tôi không biết ra sao à? Việc căi này đưa đến quan huyện xét xử. Không ngờ quan huyện lại là người i tờ, cứ tưởng ông tú tài biết phải nói đúng hơn ông thầy chùa nên xử ông tú tài đúng và phạt ông thầy chùa ba mươi trượng. ông thầy chùa phần bị đánh đau, phần tức v́ bị xử ép nên la lớn: - tôi vào chùa đă mười lăm năm nay, không hề bao giờ một ḷng hai dạ, hôm nay ra trước lưu đường (đúng ra phải nói là pháp đường=ṭa án), vương lưu lại nhất nhất không thạ Huyện quan nghe nói thế tức giận quát:- Vương pháp chớ sao lại vương lưu (vương pháp=luật vuặ ông thầy chùa nói: tại v́ thằng lưu lớn qua được, không lẽ thằng nhỏ lưu qua không được sao?
Mọi người nghe xong cười vang, Vân nh́n Dung bảo:
- ông Nam thâm thật, nói chuyện mai mỉa không ai bằng, sao tao thấy ổng giống mầy quá.
Dung nghĩ đến lời nói của Vân lúc năy và bây giờ, bất giác đỏ mặt, len lén ngước nh́n Khang Nam đang đứng hướng nh́n về thác nước, đôi mắt thật xa xăm.
Mọi người ngồi nghỉ mệt trên những tảng đá lớn, một lúc sau Vân đề nghị đến xem các cô sơn nữ nhảy múa, ai ai cũng đều tán thành. Mọi người vội leo lên triền núi, len qua đám trúc rậm rạp, tiến đến chiếc sân rộng trên đó người Thượng có cất một cái cḥi nhỏ, trên có sân khấu biểu diễn vũ điệu để xin tiền du khách. Phía trước cḥi có đặt vài chiếc ghế. Một cô bé Thượng thấy khách đến vội vào báo tin. Chẳng mấy chốc, bảy tám cô sơn nữ chạy ra, trên ḿnh đóng khố màu sắc sặc sỡ, tai mang khoen trên cổ, đầu lại kết hoa, vừa ra đến th́ tiếng c̣ng và khèn nổi lên, các cô sơn nữ mỉm cười chào khách và mời mọi người ngồi.
Nam và các học sinh chen nhau ngồi xuống, chàng trao tiền trả xuất hát. Các cô sơn nữ tiến lên sân khấu bắt đầu nhảy múa, vừa nhảy vừa hát.
Chàng nghe không hiểu họ hát cái ǵ, chỉ nghe tiếng c̣ng và khèn điếc cả tai, Nam thấy điệu vũ của họ tượng tợ điệu vũ của dân Mèo ở vùng Tương Tây, Nam đốt một điếu thuốc, bỏ ra khu rừng trúc.
Bên ngoài khu rừng, có hàng lan can vây quanh mảnh đất trống. Nam vừa ra đă thấy dáng Dung tựa ḿnh vào lan can, mặt cúi nh́n xuống ḍng thác trắng xóa đang chảy mạnh, dáng dấp thật tư lự, Nam tiến đến, Dung nghe bước chân người vội quay lại, thấy Nam, đôi mắt thật nhẹ nhàng không bối rối. Trước vẻ thản nhiên của Dung, Nam bỗng chùn chân, chàng thấy bối rối vô cùng, e ấp măi chàng mới lên tiếng:
- Tôi đă xem xong quyển nhật kư của Dung.
Dung giật ḿnh, dù việc đó nàng biết nó sẽ xảy đến, sự ngượng nghịu làm nàng quay về phía lan can:
- Không biết em đă viết ǵ trong ấy, thầy có cười em không?
- Tại sao tôi lại cườỉ
Dung không đáp, yên lặng. Nam hỏi tiếp:
- Lúc này em Nhược đă lành chưa?
- Thưa thầy lành rồi, nhưng ở trán có vết thẹo nhỏ, tội nghiệp con bé, tối ngày cứ lấy kính ra soi rồi khóc.
Từ trong rừng trúc tiếng vỗ tay vang ra, Dung hoảng hốt quay đầu lại nh́n Nam, xong bỏ chạy vào trong. Nam nh́n theo chiếc bóng nhỏ nhắn khuất dần trong đám lá xanh. Quay lại, nh́n xuống ḍng thác, những cột nước soi ṃn theo năm tháng những tảng đá to bên dưới, bọt nước sủi trắng đưa đến nỗi bâng khuâng trong ḷng chàng.
Đến năm giờ chiều, đoàn du ngoạn trở về, vẫn có rắc rối v́ Vân lại điểm sai nhân số. Sau đó mới xong và lên xe về trường. Vân than:
- Ngày mai lại thi toán giải tích.
Tần nói:
- Bài tập đại số tao c̣n chưa làm một chữ nào cả.
Hồ Kỳ bảo:
- Phải chi ḿnh được làm sơn nữ, khỏi phải học hành mệt xác.
Hoa vội nói theo:
- Tao cũng thích như thế.
Vân chọc Hoa:
- Tao sợ không có đủ thức ăn để nhét đầy bao tử mày chớ.
Mọi người nghe xong cười tọ Chiếc xe lặng lẽ trở về. Các nữ sinh sau một ngày mệt mỏi đă bắt đầu ngủ gật trên xe, một số khác lơ đăng nh́n ra ngoài cửa sổ.
Mặt trời đă bắt đầu xuống núi, những tia nắng yếu ớt cuối cùng chiếu rọi vào xe, ngày đầu vào đông ngắn thật, chẳng mấy chốc màn đêm đă che phủ mọi vật.


Chương 11

Yến khệ nệ ôm chồng vở vào lớp, gọi to:
- Dung ơi, Thầy Nam gọi mày đến pḥng ổng lấy lại quyển vở của mày ḱạ
Vân liếc nh́n Dung, đoạn nhún vai:
- ông Nam th́ bao giờ cũng vậy, làm ra vẻ như quư con Dung lắm, vở cứ để trưởng lớp mang lên không được sao? Lại bày đặt kêu nó xuống lấy!
Dung đứng dậy, nàng không đủ can đảm đến pḥng thầy Nam một ḿnh, vội kéo An đi cho có bạn, hai đứa tung tăng xuống lầu.
Vừa đi, An vừa hút gió khiến Dung thấy lạ, nh́n An Dung hỏi:
- Hôm nay mày có việc vui hả?
- C̣n mày?
- Tao có việc ǵ vui đâu?
An do dự một lát, bảo bạn:
- Nói ra mày đừng cười nhé, tao với anh Từ đă hết giận nhau.
- Trời đất! Thế c̣n con bé hôm trước th́ sao?
- Anh Từ nói cô ta chỉ là bạn, t́nh cờ gặp nhau trong phố nên đi chung cho vui vậy mà!
- Mày cũng tin thật như thế à? - Dung hỏi.
- Chớ làm sao bây giờ? Không tin th́ cũng không được.
- Làm ǵ phải đến độ đó?
- Chớ c̣n cách nào hơn đâu? Tao yêu anh Từ đành phải chịu vậỵ - An cúi đầu buồn bă đáp.
Dung nói:
- Mầy đă rơi vào ṿng t́nh, thôi th́ cứ để mặt t́nh yêu nó dày ṿ mặc ư, có lẽ kiếp trước mầy nợ chàng họ Từ quá nhiềụ
Hai người lẳng lặng đi bên nhau, đến trước pḥng Nam, An vụt kéo tay bạn hỏi:
- Lúc này sao mày có vẻ thờ thẫn thế? Việc ǵ đă xảy đến cho mày?
- Không có việc ǵ cả.
- Cậu bé nơi đầu hẻm vẫn đứng đợi mầy chớ?
- Vẫn c̣n.
- Mầy đă phải ḷng hắn chưa? - An trêu.
- Tầm bậy nè, c̣n lâu tao mới để ư tới hắn. - Dung vừa nói vừa đưa tay gơ cửa.
Cửa mở, dáng Nam hiện ra, chàng hơi phật ư khi thấy Dung không đến một ḿnh mà c̣n kéo theo người bạn, Dung nói:
- Xin thầy cho em lại quyển nhật kư.
Nam quay người vào, hơi do dự, đoạn đưa tay vào dưới đầu nằm lôi quyển vở của Dung ra. An đứng ng̣ai nh́n thấy, thắc mắc nh́n bạn. Dung vẫn thản nhiên như không có việc ǵ hệ trọng. Nam trao vở cho Dung, vừa lấy vở, Dung không quên liếc mắt nh́n Nam, bắt gặp cái nh́n êm đềm đầy tŕu mến từ đôi mắt xa xăm, ḷng chợt nghe rung động. Dung cám ơn Nam, đoạn kéo An ra về.
Đến vườn hoa, An rủ bạn đến bên hồ sen ngồi nghỉ. Dung chọn một ḥn đá to ngồi xuống, An ngắt cánh hoa trà màu đỏ máu trong khi Dung lẳng lặng giở quyển nhật kư ra, một mảnh giấy xếp tư từ bên trong rơi xuống. An giả vờ như không thấy, trong khi Dung vội vàng lượm lên. An đứng dậy đi lên cầu tựa ḿnh dựa vào cầu nh́n xuống ḍng nước trong xanh.
Dung nắm chặt lấy b́ thư, tim đập nhanh, nàng chậm răi mở thơ ra xem:
"Con,
Con đă mang tất cả nỗi bực dọc và niềm đau trong đời ra tỏ bày cho thầy nghe, thầy rất cảm động khi thấy học tṛ c̣n biết quư mến thầy, không xem thầy như là một khúc gỗ vô tri vô giác. Con là một trong những đứa học tṛ thông minh của thầỵ Tuy nhiên, thầy lấy làm ngạc nhiên vô cùng, khi thấy những đứa bé như con lại không được cha mẹ thương yêu. Có lẽ sự quá thông minh của con đă hại con rồi chăng?
Lần đầu tiên nh́n thấy Dung, thầy đă nh́n ra những nét hơn người ở Dung. Sự gần gũi sau này đă chứng minh điều thầy nghĩ là không sai, nhưng có một điều, là Dung đă sống quá nhiều ảo tưởng. Sống trong thực tại mà mơ ước những điều quá xa vời th́ chỉ chuốc lấy sự khổ đau mà thôi. Đời, không phải bao giờ cũng được như ư. Thầy mong rằng thầy có thể giúp đỡ Dung, không những chỉ bằng những lời an ủi xuông mà là một cái ǵ khác nữa.
Dung, khi xem xong quyển nhật kư của Dung, tôi đă bức rức vô cùng, mong Dung đừng đ̣i hỏi ở cuộc đời này quá nhiềụ Trên đời, không có cha mẹ nào không thương con, chẳng ít th́ nhiều thế thôi. Dù sao đi nữa, Dung cũng phải cám ơn cuộc đời, v́ Dung vẫn có được một mái gia đ́nh, hạnh phúc hơn người. Tôi biết Dung là con người có nhiều cao vọng, một ngày nào đó, tôi chắc ước vọng của Dung sẽ thành, nỗi buồn phiền sẽ mất đi, lúc đó, có lẽ Dung sẽ buồn cười vô cùng khi nghĩ đến những ḍng chữ trong quyển nhật kư này và nét ủ dột hiện nay của Dung.
Tôi đă từng có con, Sinh ra từ năm dân quốc thứ ba mươi, nhưng đă chết đi hai năm sau đó. Cuộc đời tôi, có lẽ sẽ không bao giờ c̣n có con để dạy bảọ V́ vậy, tôi mong rằng nếu có thể, Dung hăy cho tôi cái hân hạnh được mang đến cho Dung thứ t́nh thương cha con đó, để sau này được nh́n thấy Dung trưởng thành trong sự thành công.
Bức thơ này viết xong sau cuộc say, v́ thế có lẽ sẽ không được thông suốt, mong Dung hiểu được ḷng tôi.
Khang Nam"
Dung xem xong thơ, thẫn thờ trong yên lặng, cơn sóng t́nh đang trỗi dậy trong ḷng nàng. Dung lặn hụp chơi vơi trong ấỵ Dung xem lại thơ một lần nữa, trước mắt mơ hồ có một nhóm lửa đang bùng khói, bên trong đó hiển hiện h́nh bóng trong sáng đầy hấp lực, ḷng nàng bỗng trở nên yêu đời vô cùng. Thưa thầy, em dám quả quyết với thầy rằng, t́nh thầy vương vấn với em, chắc chắn không thuần khiết là t́nh cha đối với con, thầy đừng tự dối ḷng ḿnh, cũng như với em, t́nh em đối với thầy cũng chưa hẳn là t́nh yêu phụ tử.
An đă quay trở lại tự bao giờ, đặt tay lên vai Dung:
- Sao, xem xong chưa?
Dung ngẩn đầu lên nh́n bạn, đôi mắt long lanh. An ngồi xuống, tay nâng cằm Dung lên:
- Hôm nay mầy đẹp quá, tao muốn si mày ngay.
Dung mơ màng nh́n bạn nói:
- Tao có một h́nh bóng trong giấc mộng đời, h́nh ảnh này rất mông lung ở những tháng trước, nay th́ đă hiện ra một cách rơ ràng, tao bây giờ phải hành động ra sao?
- Cần ǵ phải diễn tả văn hoa thế. Yêu th́ bảo là yêu cho rồi. Tao rất lấy làm sung sướng khi thấy rằng mày cũng đă yêu, đă nếm mùi vị ái t́nh.
- Tao không cần mày dài ḍng, hăy chỉ cho tao phương cách hành động mà thôi.
- Làm sao ử Th́ mầy cứ nắm chặt lấy h́nh bóng đó để biến giấc mộng đó thành sự thật.
- Đâu quá dễ dàng như vậỵ - Dung cúi đầu nh́n lá thư trên gối.
An cầm phong thư lên, hỏi bạn:
- Phải hắn không?
Dung gật đầu, An yên lặng, khoảng khắc trôi qua, An nói như thầm th́ với chính ḿnh:
- Đă nghĩ là việc sẽ xảy đến trong một ngày nào đó. Ai cũng đă từng nói ông Nam yêu Dung, và chỉ cố t́nh lưu ư chăm sóc đến bài vở của Dung mà thôi.
Dung nói:
- Tao mong rằng cuộc đời sẽ b́nh thản đừng có việc ǵ xảy đến, cũng như lúc cuộc đời không có tao.
- Đừng nói bậy - An nắm lấy Dung - Việc ǵ sắp đến sẽ đến, trốn lánh mà làm ǵ? T́nh yêu nào có là tội lỗi đâu? T́nh yêu làm ǵ có sự phân biệt giai cấp, giầu hèn, địa vị, màu dạ T́nh yêu là không có biên giớị Mày cũng từng đồng ư thế mà.
Dung cúi đầu xuống nh́n phong thơ, bỗng cười phá lên:
- Hắn muốn tao làm con của hắn.
An cầm phong thơ lên hỏi bạn:
- Tao có thể xem được không?
Dung gật đầu, An xem xong thơ, trả lại Dung, do dự nói:
- Bức thư khá lạ lùng, tao nghĩ có lẽ thầy Nam cũng chưa hiểu rơ được ḷng ổng muốn ǵ nữa.
Tiếng chuông vào học reo vang, Dung đứng lên phủi lớp bụi bám trên áo, ḷng thấy thanh thản lạ lùng, một thứ t́nh cảm ấm áp đang len lỏi vào từng mạch máu, từng tế bào trong cơ thể nàng. Một sự đổi mới đến với Dung, trái tim như cánh buồm căng gió, những t́nh cảm dịu dàng đang ngập đầy hồn. Dung vươn vai, sắp xếp lại sách vở, bảo bạn:
- Thôi chúng ta lên lầu đi!
Đêm hôm đó, Dung một ḿnh trong pḥng ngồi nh́n giải trăng xuyên từ ng̣ai qua song cửa sổ, cơn gió lạnh bên ng̣ai làm vang động những chiếc lá. Dung thấy yêu đời vô cùng, muốn ôm lấy vũ trụ, nàng muốn thét to lên để san xẻ niềm vui của ḿnh cho vạn vật. Lật quyển nhật kư ra, dưới những bài viết của Dung, Nam đều có lời phê phán, bỗng liên tưởng đến h́nh dáng một anh chàng cô độc, tự phụ và cao ngạo, rắn bước trên đường đời, một kẻ không nhà không cửa, nhưng lại có thuốc lá, rượu và học tṛ làm bạn mà thôi. Nàng nhủ thầm: hắn như con hát cô đơn đă mất bạn đời. Dung nh́n ra bầu trời bên ng̣ai, ánh trăng đă khuất nên bầu trời tịch mịch vô cùng, ở đó nàng tưởng tượng bóng con hạt đang lượn quanh.
Những cơn gió lạnh bên ng̣ai lùa vào. Gió đêm của mùa đông lạnh thật. Mẹ Dung từ ngoài đi ngang qua pḥng, cơn gió lạnh làm bà rùng ḿnh, ngạc nhiên nh́n ra thấy cửa sổ vẫn mở, bà gọi giật Dung:
- Trời lạnh thế này, mở cửa sổ làm ǵ, có đóng lại không?
- Dạ.
Dung ngoan ngoăn đến đóng cửa, ḷng vẫn luyến tiếc bầu trời bên ngoài. Nàng cất vội quyển nhật kư vào tủ và lôi quyển đại số ra để lên bàn.
Bà Giang nh́n chăm chú Dung, thái độ lười biếng của nàng khiến bà bực dọc, gần đến ngày thi lên đại học rồi, mà vẫn chưa bỏ tính lười, tối ngày chỉ lo nghĩ vớ vẩn đâu không. Bà bỏ vào bếp đun nước, xong trở ra vẫn thấy Dung đờ người trước quyển đại số chưa mở, tức giận bà quát:
- Con phải tranh giành với thời gian chớ, ngày nào cũng nghĩ vẩn vơ măi, rồi c̣n th́ giờ đâu mà học? Lớn rồi, không lẽ cứ để tao kè kè một bên để nhắc hoài hay sao?
- Dạ.
Dung vẫn ngoan ngoăn trả lời. Bà Giang ngạc nhiên vô cùng. Việc ǵ đă biến đổi nó như vậy? Những lời nói dịu dàng kia làm bà cảm động, bà bỗng thấy thương Dung vô cùng, nó là đứa bé ngoan nhưng có t́nh cảm yếu đuối quá, đừng rầy la nó măi tội nghiệp. Bà nh́n Dung với cặp mắt hiền từ và đi ra ngoài.
Dung nh́n theo bóng mẹ khuất dần, đoạn t́ má vào tượng Thiên Sứ th́ thầm: Thiên Sứ ơi! Ngươi có hiểu cho ḷng ta chăng? Mẹ làm sao hiểu được khi ḷng ta đang xáo động, thế gian này có lẽ ngoài ngươi không c̣n ai hiểu được ḷng ta, ngươi hăy làm bạn với ta nhé, để ta đặt cho ngươi một cái tên nghe. Đêm nay huyền diệu quá, ta xin đặt cho người tên Huyền Diệu, chịu không? Huyền Diệu ơi! Ta muốn thố lộ cho ngươi một điều cần giữ kín, đó là, ngươi có biết ḷng ta đang cháy bỏng lên bởi thứ t́nh cảm xa lạ nào hay không? Dung đưa tay vuốt lấy tượng thiên thần.
Ngay cả chàng, chắc chàng cũng chưa hiểu được tạ Bây giờ ta phải làm sao đây?
Gió bên ngoài thổi mạnh, gây tiếng ŕ rào trong lá, Dung vén cửa, nh́n ra bầu trời bên ngoài vẫn u ám.
Sáng hôm sau, tiếng mưa ŕ rào bên ngoài đánh thức Dung dậy, nàng mặc vội đồng phục, khoác thêm áo choàng bên ngoài, vẫn thấy lạnh, tiếng mưa buồn thảm làm sao ấỵ Băng qua ngơ hẻm, những ngôi nhà gỗ vách đổ tường siêu, càng làm cho cảnh vật ảm đạm hơn. Ở trường, c̣n những giờ học khác đều khiến Dung nhàm chán, chỉ có giờ Quốc văn, nhưng tiếc làm sao năm mươi phút trôi nhanh, rồi Nam lại lầm lũi ôm cặp bước xuống thang lầu.
Thời gian một ngày một trôi nhanh qua, trong vườn những cánh hoa trà bừng nở, những sắc đỏ tươi như máu hoặc trắng tinh, tinh khiết nhuộm đầy vườn. Vở của Dung bắt đầu ép đầy cả hoạ Những cơn mưa phùn đi theo sau, làm cảnh vật đắm mờ trong u ám. Thành phố Đài Bắc sau những cơn mưa dai dẳng, đường xá trở nên lầy lội v́ bùn.
Dung và An đứng ngoài vườn hoa, hứng lấy những giọt mưa mát lạnh, nh́n những cánh hoa rơi trong bùn, Dung ngâm:
Hoa rơi trong giấc mộng sầu
Mưa bao nhiêu hạt, em sầu bấy nhiêu
Những trận mưa dai dẳng mang theo những cơn giá rét, khiến mọi người phải chui rúc vào pḥng học chỉ có Dung và An là đi trong mưa, v́ đó là ư thích của nàng. Cũng v́ thế Yến hay gọi cả hai là kẻ mắc bịnh thần kinh, kẻ có nhiều cái tật kỳ quáị
Tối đến, Dung đă dệt không biết bao nhiêu mộng đẹp trong mưa, nàng mải mê trong giấc mộng ấy suốt đêm. Khi thức dậy, ôm chầm lấy chiếc gối c̣n ấm hơi người, nàng mải mê trong những lời thơ t́nh tự:
T́m chi t́nh trong mộng
Mộng nào có thật đâu
Cho bao nhiêu lệ vỡ
Ưu tư mưa ngoài song
Một đêm, khi đă làm xong bài vở, trời đă nửa đêm, Dung nh́n Huyền Diệu, ḷng bỗng cảm thấy thanh thản lạ lùng, nàng chợt nhớ đến chuyện hôm trưa, khi đem nộp bài luận tại pḥng của thầy Nam một ḿnh. Nam đă ra mở cửa với đôi mắt lờ đờ và mùi rượu nặc nồng. Khi nộp xong bài cho Nam, nàng mạnh dạn nh́n Nam chăm chú, bốn mắt giao nhau trong sự yên lặng, Dung chợt quay người lại chạy đi, cơn gió lạnh bên ngoài ùa đến làm Dung hắt hơi, nàng đă bị cảm rồi. Dung tiếp tục bước đi, nhưng Nam đă ra chặn lại, nhẹ nhàng bảo:
- Dung uống viên thuốc APC nhé?
Chàng vội chạy vào mở tủ mang ra liều thuốc chưa mở, lấy ra một viên trao cho Dung. Dung yên lặng đứng nh́n, trong khi Nam đi lấy nước lọc. Nàng uống thuốc xong mỉm cười với Nam, nàng không muốn nói đến tiếng cám ơn, v́ ở đây quá thừa thăi, Dung quay trở về ḷng bỗng rộn ră vô cùng. Nàng nghĩ có lẽ lúc ấy đôi má ḿnh đă ửng hồng lên.
Ngước mắt nh́n Huyền Diệu, Dung hỏi:
- Có phải chăng chàng đă v́ ta mua liều thuốc APC ấy? Phải không Huyền Diệu?
Dung cất sách vào cái cặp, hai cánh hoa ép từ bên trong bỗng nhiên rơi ra, đó là những cánh hoa trà thơm ngát và xinh đẹp. Dung chợt nảy ra một ư định, nàng đặt bút xuống viết lên hai cánh hoa hai bài thơ t́nh tứ:
Trên cánh thứ nhất có tựa đề là: Nhớ Vương Tôn.
"Những cánh hoa mang đầy nước mắt rơi đầy cửa
Mưa đêm đă khóc khi gió vẫn gào
Nỗi nhớ trong cô đơn hằn sâu làm em ủ rũ
Buồn vô cùng khi giấc mộng vào hồn với nỗi nhớ thương"
Trên cánh thứ hai Dung viết: Như Mộng Lệnh.
"Một đêm mưa gió năo nùng
Ai đem tâm sự cho vào nhớ thương
Ưu tư cảnh vắng đêm trường
Nằm nghe mộng vỡ sầu vương một ḿnh"
Viết xong Dung chợt nghe nóng ran cả mặt, không khỏi liên tưởng đến h́nh ảnh một Đại Ngọc làm thơ trên chiếc khăn tay trong truyện Hồng Lâu Mộng. Thuận tay, nàng đặt hai cánh hoa trên vào vở luận quốc văn, tắt đèn lên giường, em Nhược đă ngủ say trên giường tự bao giờ.o0o

 

Pages  1  2  3  Next