Sự Chọn Lựa Cuối Cùng   Janet Dailey Pages  1  2  3  4  Next   

Chương 1
 

XỨ CHEROKEE, THÁNG BẢY, 1830
Cỗ xe dừng lại trước quán trọ Chester, nhiều người đang đứng đợi ở trước thềm. Hai người đàn ông da trắng, người nào cũng mặc com-lê thẳng thớm, cổ áo hồ cứng kiểu nhà truyền giáo. Hai người khác thuộc bộ tộc Cherokee, mặc áo quần hỗn tạp một cách kỳ cục. Họ mang giày cao đến gần đầu gối, quần may theo kiểu người da trắng, quàng khăn quanh hông ngoài áo sơ mi may kiểu người da trắng, trên đầu quấn khăn bằng vải màu nhạt.
Một thiếu nữ xinh đẹp đứng xa nhóm người trên, cố giữ b́nh tĩnh. Cô gái mặc chiếc áo màu tía, đội mũ lụa cùng màu, viền quanh mũ bằng những đoá hồng tươi, mái tóc đen mướt chải rẽ hai bên để giữa một đường ngôi, óng ả chảy xuống lưng

Nguyên tác: The Proud & The Free
trông như người trong tranh. Người nô lệ da đen đứng yên bên nàng.
Temple Gordon đưa mắt nh́n người xà ích, vẻ nôn nóng, nàng mong sao chóng gặp người gia sư mới. Nàng thấy chú ta lề mề tụt xuống khỏi chỗ ngồi trông thật đáng tức, rồi chú lệt bệt trong bùn đi đến cửa xe. Nàng ước sao chú ta nhanh chân lên, v́ nàng nghe nói lính cảnh vệ bang Georgia đă đến đến trong vùng và đối với nàng th́ sự hiện diện của quân đội tiểu bang trong khu vực, chẳng khác nào một nhóm đầu trộm đuôi cướp nổi tiếng ở địa phương cả. Temple biết lính cảnh vệ Georgia thực ra chỉ là bọn dân pḥng được huấn luyện sơ sài và vô kỷ luật, nhưng họ lại cho ḿnh là quan trọng và coi thường quyền lợi của người khác.
Nàng muốn đón nhanh người gia sư mới của gia đ́nh - cô Liza Hall - rồi quay về nhà liền. Nàng không quan tâm đến sự an toàn của ḿnh bằng quan tâm đến việc an toàn của mẹ nàng ở nhà. Bà Victoria Gordon hiện đang ở nhà một ḿnh với mấy đứa bé, Temple sợ nếu lính cảnh vệ đến trang trại Gordon Glen th́ không biết mẹ và bọn nhỏ sẽ xoay xở ra sao.
Người xà ích giật mạnh cánh cửa xe mở ra, miệng la lớn.
− Đến Spring Place rồi!
Một nhà truyền giáo trẻ bước xuống đầu tiên, ông ta cao và khuôn mặt gầy g̣. Tay chân dài lêu đêu, ông ta quay lại đỡ một người khách nữ xuống. Cô ta cũng cao và giản dị. Cô chẳng giống một tí nào những bà vợ của các nhà truyền giáo đă dạy Temple học ở trường Giáo hội tại Brainerd, các bà này thường trịnh trọng và ăn mặc đoan trang. Chiếc mũ vải trên đầu cô ta hơi nghiêng về một bên, để tḥ ra những dúm tóc quăn màu nâu nhạt. Bộ áo quần màu nâu đi đường nhàu nḥ và chiếc cằm vuông góc biểu lộ ư chí ngoan cường.
Temple nh́n thiếu nữ băng qua vạt bùn rộng ba thước, đến thềm quán, rồi bước tới chỗ Charlie Chim xanh và Tom Morgan đang đứng. Cô ta lên tiếng với họ:
− Tôi là Eliza Hall từ Massachusetts đến. Tôi đă hẹn gặp ông Mill Gordon ở đây.
Temple quay qua người hầu đang đứng đợi, anh ta mặc chế phục người hầu. Nàng nói:
− Chắc người phụ nữ mặc đồ nâu kia là cô gia sư Eliza Hall đấy. Ike, tới mời cô ta đến đây.
− Vâng, thưa cô Temple, - anh ta đáp, gật đầu thật nhanh rồi bước đi.
Cô gia sư mới vẫn đứng trước hai người Cherokee, vẻ bối rối v́ không ai trả lời cô hết. Cô không thấy người hầu đang bước đến phía cô. Khi Ike đến bên cô, anh ta cất mũ khỏi đầu.
− Thưa cô, xin cô thứ lỗi, - Ike lên tiếng, khi ấy cô ta mới chú ư đến anh, - Có phải cô là cô Hall ở Bắc đến ?
Phải mất trọn một giây đồng hồ, cô gái mới hiểu hết câu hỏi bằng giọng rề rề nặng trịch của anh. Cô đáp:
− Phải, chính tôi đây.
− Cô Temple đang đợi cô ở đằng kia. - Ike lấy mũ huơ về phía Temple, rồi nghiêng người ư mời cô giáo mới đi trước.
Cô gái đưa mắt nh́n nhà truyền giáo trẻ cao lêu đêu, ánh mắt bối rối. Ông ta cũng có vẻ lúng túng trước sự việc bất thường này, nhưng rồi ông cũng gật đầu để cô gái đi đến phía Temple và bước theo sau.
− Ike này, thế là xong rồi đấy. - Temple nói với người hầu da đen và vẫy nhẹ bàn tay đeo găng để bảo anh ta lui ra, đoạn nàng quay nh́n cô giáo mới với vẻ hiếu kỳ. - Cô là cô Eliza ở Massachusetts?
− Đúng, - Eliza Hall hơi hếch cằm lên một chút, nh́n kỹ Temple: đôi mắt nàng đen như mă năo, tóc cũng thế, c̣n mặt th́ xinh đẹp với làn da mịn màng như ngà quư hảo hạng. Không ngờ là phải đụng đầu với một thiếu nữ xinh đẹp như thế này, cho nên cô giáo ngẩn người ra, v́ cô nhận thấy so với thiếu nữ này, cô quả thật xấu xí vô cùng. Bực bội, cô cố t́m cho ra những nét xấu trên người thiếu nữ và cô t́m thấy nét xấu hiện ra ở cái đầu nghiêng nghiêng kiêu hănh và thái độ có vẻ chuyên quyền của nàng. Thiếu nữ c̣n trẻ, không quá mười sáu. Với cái tuổi sắp quá hai mươi, Eliza Hall xem tuổi mười sáu là tuổi rất trẻ.
− Tôi là Temple Gordon. Bố tôi gởi lời xin lỗi cô. Ông được mời đến dự một phiên họp quan trọng, cho nên ông không thể đến đón cô được.
− Bố cô là ông Will Gordon phải không ? - Cô ta hỏi, vẻ ngạc nhiên và dao động.
− Dạ, đúng.
− Tôi nghe nói gia đ́nh cô là người Cherokee. - Cô Eliza Hall thường có tính nói thẳng, cô biết ít người cho tính ngay thẳng này là một đức tính tốt. Nhưng cô không tài nào kiềm chế được. Và từ lâu cô không c̣n cố kiềm chế ḿnh nữa, cho nên bây giờ cô muốn biết rơ t́nh h́nh gia đ́nh nơi cô sắp đến dạy học.
− Chúng tôi là dân Cherokee, - Temple đáp, vẻ tức giận kiêu hănh ẩn hiện dưới phong thái lạnh lùng của nàng.
− Xin cô thứ lỗi, tôi thấy cô không có vẻ ǵ là người da đỏ cả. - Eliza Hall lại nh́n Temple và nh́n chiếc áo dài đẹp đẽ trên người nàng, nh́n chiếc mũ vải cùng màu với áo trên đầu nàng. Cô cứ nghĩ cô sẽ gặp một người mặc quần da, mang giày da, và bím tóc dài sau lưng.
Temple cố kiềm chế cơn giận đang bùng lên trong nàng. Nàng muốn quay lưng lại với người đàn bà này, muốn bỏ đi để tỏ thái độ coi thường sự ngu dốt của cô ta, nhưng v́ nàng thay mặt cha để đến đây. Nàng biết chắc khi cha nàng nghe cô ta nói thế, ông cũng sẽ không tỏ thái độ cục cằn. Nàng bèn đáp:
− Máu trong huyết quản của chúng tôi là thuộc ḍng giống người Cherokee, tâm hồn của chúng tôi cũng thế.
Nàng đă dùng lời lẽ của cha nàng thường nói, nhưng giọng nàng nghe có vẻ hằn học hơn. Nhà truyền giáo cao lêu đêu, xanh xao, thấy thế bèn lên tiếng xin lỗi:
− Xin cô hiểu cho là cô Hall không có ư muốn xúc phạm ǵ đến cô hết.
Temple quay lại, cặp mắt đen lạnh lùng nh́n ông ta và hỏi:
− C̣n ông là ai ?
− Giáo sĩ Nathan Cole. Tôi vừa được ban truyền giáo hải ngoại Hoa Kỳ ở Boston cử đến khu vực này. - Ông đáp, vừa hơi nghiêng đầu chào một cách kính cẩn. - Ông Payton Fletcher nhờ tôi đi theo cô Hall để xem cô ấy có được chủ nhà tiếp nhận b́nh an không.
− Công việc của cha thế là hoàn hảo rồi đấy, cha Cole à. Xin cám ơn cha, - Temple nói đoạn nàng quay qua nói với cô giáo, - chúng ta phải đi mất một giờ nữa, cô Hall à. Xin cô chỉ hành lư cho Ike lấy để chất lên xe. - Nàng đưa tay vẫy nhẹ chỉ về cỗ xe và đoàn ngựa có lông màu hạt dẻ đang buộc vào lan can ở cuối hành lang của quán trọ.
Eliza chỉ chiếc ḥm và cái vali của ḿnh rồi quay qua từ giă cha Cole, mặt thoáng buồn.
− Có cha đi cùng thật hết sức dễ chịu. Tôi sẽ nhớ măi chuyến đi này.
− Tôi cũng nhớ măi chuyến đi này cùng với cô.
Cô không điên khùng khi tin vào những ǵ ông ta nói. Cô đă từng sai lầm khi nghe những lời đường mật của một chàng trai rồi, hậu quả là cô phải chuốc lấy những đau đớn nhục nhă. Cô đă thề sẽ không bao giờ để ḿnh mắc phải sai lầm lần nữa.
− Tôi sẽ viết thư báo cho ông Fletcher biết tôi đă đến nơi an toàn.
− Tôi hy vọng cô cũng viết thư cho tôi nữa, để cho tôi biết cô được b́nh an, yên ổn nơi xa lạ này. Có thế tôi mới yên tâm được. - Một nụ cười ái ngại lúng túng nở trên khuôn mặt gầy g̣, căng thẳng của ông ta.
− Chắc cô biết nơi tôi sẽ đến rồi.
− Biết, tôi hứa vơ"i ông tôi sẽ viết cho ông.
Hành lư của người gia sư đă chất xong lên xe. Eliza Hall nói lời từ biệt với vị giáo sĩ rồi leo lên xe, ngồi vào chiếc ghế bọc da bên cạnh Temple Gordon. Temple ra dấu cho Ike, người da đen bèn giật cương ngựa và cỗ xe chạy đi trong tiếng kêu rầm rầm quen thuộc.
− Cô nói xe chạy từ đây về đến nhà cô mất một giờ à ?
− Phải. Nhưng đêm qua trời mưa cho nên đường xá lầy lội. Có thể c̣n lâu hơn thế nữa. - Temple đáp ngắn gọn. Nàng đang nghĩ đến lời đồn lính cảnh vệ Georgia sắp đến đây và nàng không muốn nói chuyện gẫu với Eliza Hall.
Bầu trời trong xanh uốn lượn trên các rặng núi nối đuôi nhau. Con đường hẹp chạy theo bờ thung lũng rộng trồng toàn bắp, màu xanh lá cây của bắp nổi bật trên nền màu đỏ của đất.
− Tôi nghe nói gia đ́nh cô ở trong một nông trại. Nhà cô có bao nhiêu đất ? - Người gia sư hỏi.
− Không có. Đất đai đều thuộc về toàn thể người dân Cherokee. Chúng tôi chỉ có việc sử dụng mà thôi. Nhà cửa, súc vật, mùa màng, những tài sản này mới là của cá nhân và người ta chỉ có thể bán những thứ này thôi. - Temple quay mặt lại nh́n Eliza Hall. Nàng biết rằng quan niệm này đối vơ"i người da trắng rất mới lạ. - Con đường của chúng tôi là thế đấy, một con đường thường không được chủng tộc của cô thông cảm.
− Đúng là khác lạ với con đường của chúng tôi, - cô giáo xác nhận, rồi nói thêm. - Cô vừa nói bố cô được mời đi xa, vậy cô có biết khi nào ông về không ?
− Chắc là trong ṿng vài ngày. Ông là thành viên của hội đồng Quốc gia, một cơ quan lập pháp như Hạ viện của cô vậy. Hội đồng nhóm họp để thảo luận một bản dự thảo luật vừa được Quốc hội của cô thông qua ủng hộ việc di dời tất cả các xứ Da Đỏ về miền Tây. Tổng thống của cô, ông Andrew Jackson, đă đưa lời mời kêu gọi một đoàn đại biểu Cherokee đến gặp ông ta tại nhà riêng ở Tennessee vào tháng sau.
− Di dời à ? - Eliza lập lại, mặt lộ vẻ kinh hoàng.
− Chúng tôi sẽ không bao giờ dời đến ở miền Tây. - Temple đáp nhanh, giọng nhấn mạnh. Chỉ nghĩ đến việc này thôi đă không lọt lỗ tai rồi, không những chỉ nàng không nghĩ đến, mà cả mọi người dân Cherokee. Tất cả mọi người trong xứ nàng đều ghi nhớ vùng đất này là của họ. Tổ tiên họ đă chôn cất ở đây, nhà cửa của họ đă mọc lên ở đây. Không có một nguyên nhân nào thuyết phục họ rời bỏ mảnh đất này được và Temple đă nói hết ư này ra - Theo luật, chính quyền của cô phải tuân thủ những điều khoản trong hiệp ước do chính quyền của cô lập ra với nhân dân chúng tôi. Chính quyền của cô không thể buộc chúng tôi từ bỏ đất đai của chúng tôi và chúng tôi sẽ không bao giờ kư kết giấy tờ để rời bỏ nó.
− Có phải bố cô là một trong số đại biểu nêu ra vấn đề này với Tổng thống Jackson ?
− Bố tôi nghĩ là chúng tôi không nên gởi ai đi dự họp hết. Chúng tôi không bỏ đất đai của ḿnh và ông Jackson th́ không chịu thảo luận vấn đề khác.
Hai người lại im lặng, Temple chăm chú nh́n ra ngoài xa. Con đường trước mặt chạy ṿng băng qua một cánh đồng rộng, cỏ mọc dày xanh mướt lốm đốm điểm những đoá hoa dại.
− Cô Temple, - Ike trở người trên ghế, quay đầu nh́n lại nàng, - có người cưỡi ngựa ở phía trước chúng ta. Trông họ như người Georgia.
Temple đáp lại liền, giọng gay gắt:
− Cứ chạy đi. Không v́ một lư do ǵ cho xe dừng lại hết.
− Nhưng chắc họ sẽ chận đường đấy.
− Cứ làm theo lời tôi nói!
− Vâng, thưa cô.
Ba người cưỡi ngựa dừng lại hàng ngang giữa đường. Khi chiếc xe đến gần chỗ họ, Ike lắc đầu nói:
− Thưa cô Temple, họ không tránh chỗ cho ta đi.
− Quất roi vào ngựa cho chúng chạy qua.
− Vâng, cô.
Miệng hét lên, Ike quất roi lia lịa vào lưng ngựa. Chúng lồng lên phi tới, giật cỗ xe phóng lên. Eliza bật người ra phía sau, cô nắm chặt hai bên ghế cho vững, nhưng Temple vẫn ngồi ngay ngắn tại chỗ.
Ba người cưỡi ngựa phải dạt sang hai bên đường cho chiếc xe phóng qua. Một người tránh qua trái và hai người kia tránh qua phải. Khi đoàn ngựa màu hạt dẻ chạy qua khoảng trống, ba người cưỡi ngựa cho ngựa chạy theo xe và một tên thộp lấy dây cương trên tay Ike, gă kéo gh́ dây cương buộc xe dừng lại.
− Mày khá đấy, thằng kia. - Một tên cưỡi ngựa khác nói rề rề với Ike. - Tư nữa th́ mày thoát được rồi.
− Thả ngựa ra ngay lập tức! - Temple đứng dậy nói giọng giận dữ. Eliza kinh ngạc nh́n nàng. Temple có dáng oai phong, tự tin, cặp mắt long lanh giận dữ. Eliza cảm thấy nàng sẵn sàng ra tay chống trả.
− Nào, nào, nào, chúng ta gặp ai đây nhỉ ? - Gă đàn ông khi năy lại cất tiếng, vừa cho ngựa quay lại bên cỗ xe. - Xem cô nàng như một công chúa Cherokee nhỉ ?
Không nao núng trước lời lẽ châm biếm và nụ cười nhạo báng của gă, Temple lại ra lệnh:
− Tao bảo thả ngựa ra.
− Chúng tao đă tha cho mày mà mày lại ăn nói như thế sao ? - Gă đàn ông to tiếng mỉa mai. - Không nghe nàng cám ơn tao một tiếng.
− Đúng thế đấy, - gà đàn ông kia phụ họa theo.
− Cale, nàng ta có chiếc xe quá tuyệt vời đấy chứ, - gă cưỡi ngựa thứ ba lên tiếng nói với cái gă mà Temple đang đối đầu, - và đoàn ngựa cũng đẹp nữa. Cậu khoái đấy chứ. Bà vợ ḿnh ngồi trên xe này chắc trông đẹp lắm.
− Đúng, cậu có thể tặng bà ấy làm quà được đấy.
Eliza nghĩ thế nào chúng cũng lấy hết.
− Không, bọn bây không lấy được đâu! - Temple chụp lấy cây roi trên tay người xà ích da đen rồi vung vung cây roi hăm dọa.
Một tiếng nổ vang lên trong không. Eliza giật ḿnh thất sắc. Cô quay nh́n về phía tiếng nổ, thấy hai người đàn ông cưỡi ngựa từ trong đám cây bên đường hiện ra. Một làn khói ṿng vèo bốc lên trên mũi khẩu súng hỏa mai trên tay một người đàn ông. Nh́n làn da màu đồng, hai g̣ má cao và mái tóc đen thẳng, Eliza nghĩ ngay anh ta là người da đỏ.
− Cô ấy đă bảo các anh thả ngựa rồi đấy, - người đàn ông cất tiếng nói với vẻ b́nh tĩnh. Giọng anh nghe có vẻ thảnh nhiên, không thay đổi âm điệu. Nhưng cách anh chĩa mũi súng về hướng ba gă đàn ông kia th́ lại không thán nhiên chút nào hết, khiến họ cảm thấy đây không phải là chuyện đùa.
Gă đàn ông có tên Cale lên tiếng gắt gỏng:
− Mày định gây rối à, thằng Da đỏ ?
− Tao nghĩ mày không có quyền để gắn cho tao tội ấy. - Anh cười, nụ cười chua chát.
Anh mang giày da có viền tua chạy lên tận đầu gối. Chiếc quần da chật ních bó sát hai đùi. Chiếc sơ mi thợ săn màu xanh đen ôm lấy đôi vai rộng lực lưỡng. Nhưng chính cái sẹo trông rất đáng sợ nằm bên má trái mới làm tăng trọng lượng lời nói của anh.
− Thằng da đen kia cầm súng làm ǵ ? - Cale hỏi, gă vẫy tay chỉ anh da đen đi theo vị cứu tinh da đỏ. Bây giờ, Eliza mới nhận thấy anh da đen cũng có súng trên tay. - Mày không được giao súng cho bọn da đen.
− Anh ta mang súng của tao. Nhưng cũng phải coi chừng anh ta. Nếu mày đến tước súng, th́ súng có thể nổ đấy, v́ anh ta thiếu cẩn thận.
Anh da đen không có vẻ ǵ là thiếu cẩn thận hay không có vẻ ǵ thiếu khả năng trong việc sử dụng vũ khí hết.
Gă cưỡi ngựa có thân h́nh hộ pháp thả sợi dây cương ra và cho ngựa quay khỏi cỗ xe vừa nói:
− Thôi Cale ơi. Ta đi khỏi đây thôi.
Gă vẫy tay, vẻ bất b́nh ra mặt. Gă nh́n chằm chằm người da đỏ. Anh này ngồi giang hai chân trên ngựa một cách b́nh tĩnh.
− Này, thằng da đỏ. Tao nhớ mày rồi đấy. - Gă hăm doạ rồi quất ngựa phóng đi.
Ba tên cưỡi ngựa đi mất. Eliza nh́n theo, không ngớt bàng hoàng. Cô lên tiếng hỏi:
− Có thật những người ấy định lấy xe để cho ta đi bộ không ?
− Chúng định lấy xe thật đấy, cô Hall à, và chúng ta chắc có thể phải chịu thua thôi. Bây giờ hay là sau này cũng vậy, - Temple đáp rồi quay qua nh́n người đàn ông mặc quần da đang thúc ngựa đến gần. Ánh mắt của nàng biểu lộ vẻ sung sướng, hănh diện và có phần tự tin. - Nếu "Blade" đây không đến kịp th́ chắc chúng đă thành công rồi.
"Blade". Eliza nhíu mày ngạc nhiên khi nghe cái tên lạ lùng như thế, trong khi nàng nói chuyện với anh ta bằng tiếng mẹ đẻ của ḿnh. Anh đáp lại cũng bằng tiếng mẹ đẻ khiến Eliza chú ư đến anh.
− Cô Hall, cho phép tôi giới thiệu Blade Stuart, - Temple lên tiếng nói.
Eliza không nghe hết lời giới thiệu. Cô quá kinh ngạc đến nỗi không nhận ra ḿnh đang nh́n đăm đăm vào cặp mắt xanh, cặp mắt trông có vẻ xanh hơn bên làn da màu đồng sậm của anh.
− Thưa cô Hall, sau chuyến đi dài, tôi lấy làm buồn khi thấy cô được đón tiếp vào xứ sở tôi một cách thật thô bạo. - Giọng nói của anh làm Eliza giật ḿnh, v́ cô đang măi nh́n anh.
Cô liếc nh́n nhanh vào vết sẹo dài trên má anh, rồi không để cho anh kịp nói đến bọn người xem như lũ trộm cướp kia, cô liền hỏi:
− Bọn người kia là ai thế ? - cô quay qua hỏi tiếp Temple, - Tại sao cô nói bọn họ có thể cướp xe và ngựa mà không bị trừng phạt ?
Nhưng chính Blade Stuart trả lời cô:
− Cô Hall ạ, họ là dân Georgia. Họ tin rằng phần đất xứ Cherokee này đă được chính quyền liên bang của cô giao cho họ mấy năm nay rồi. Hồi năm ngóai, khi người ta t́m thấy có vàng trong dăy núi nằm ở phía đông lănh thổ của chúng tôi, xa cách đây k hoảng một giờ đi ngựa, th́ bang Georgia thông qua một đạo luật nắm hết quyền lợi trên khắp vùng đất này và cấm người Cherokee khai thác vàng, nếu không họ sẽ bị buộc tội chống lại người da trắng. Đạo luật này dành cho người Georgia quyền tự do đi vào vùng đất của chúng tôi, cướp bóc tài sản của chúng tôi, tấn công người dân chúng tôi mà không sợ phải bị trừng phạt.
− Không thể như thế được! - Eliza căi lại, cô vừa giận dữ vừa không tin.
− Tôi cam đoan với cô đúng thế đấy, cô Hall à, - chàng khẳng định, rồi nh́n Temple, - Vào lúc này, cô cần phải đề pḥng mỗi khi ra khỏi nhà.
− Và vào lúc này, anh cần phải ở nhà, - Temple đáp lại bằng giọng công kích gay gắt.
− Bây giờ tôi đang về nhà đây.
− Lần này th́ anh ở nhà bao lâu ? - Temple hỏi, giọng thách đố, - Một ngày à ? Một tuần ? Một tháng ? Rồi lại bồn chồn không yên và bỏ đi. Bố anh k hông c̣n trẻ nữa đâu. Ông cần có anh giúp đỡ. Đă đến lúc anh phải đứng ở vị trí chính đáng để xứng là con trai của ông Shawano Stuart.
Blade có vẻ thích thú khi nghe nàng nói.
− Lần gặp cô mới đây cô cũng đă nói với tôi như thế.
− Và anh chẳng cần lưu tâm đến. Lần này anh phải nghe tôi đấy, - Temple năn nỉ.
− Và nếu tôi nghe th́ cô phải tươi cười với tôi chứ đừng nói giọng gay gắt chứ ? - Anh cười nói, nụ cười làm cho không khí bớt căng thẳng, nhưng trong ánh mắt nh́n nàng, anh vẫn để lộ rơ tính ương ngạnh.
Temple cảm thấy ḿnh đă thắng được một trận nhỏ, nàng bèn quay mắt đi và nói tiếp:
− Ít ra th́ anh cũng để cho tôi được kính trọng anh.
− Có lẽ tôi không muốn cô kính trọng, - anh nói nho nhỏ rồi khéo léo chuyển sang vấn đề khác. - Mẹ cô có khỏe không ?
Temple tức tối v́ thấy anh lảng tránh sang chuyện khác, nhưng nàng kiềm chế ḿnh. Nàng đáp:
− Bà vẫn c̣n ho. Nhưng đă đỡ nhiều.
− Chắc bà rất mong cô về nhà. Deu và tôi đưa cô đi một đoạn để đề pḥng bọ người Georgia có thể ŕnh cô đâu đó trên đường về. - Anh cho ngựa nhích lui tránh chỗ cho cỗ xe đi.
− Có ông đi theo thật quư hóa, ông Stuart à, - Eliza lên tiếng rồi ngồi lại vào chỗ.
Temple vừa ngồi vào chỗ bên cô giáo, Ike liền giật dây cương, ḥ hét đoàn ngựa thúc chúng chạy đi. Blade Stuart và anh da đen cho ngựa phi lên trước, hai người đi hai bên đường trước mặt cỗ xe.
− "Blade".Cái tên kỳ lạ đấy chứ. - Eliza nói.
− Tên này xuất phát từ tên Cherokee của anh ấy, có nghĩa là "Người mang vết dao".
− Tức là cái sẹo trên má anh ấy ?
Temple gật đầu:
− Anh ấy bị vết dao trên má trong trận ẩu đả khi mới 12 tuổi, - vừa nói nàng vừa nh́n vào anh, vẻ b́nh thản, - anh ấy đă làm cho bố anh buồn phiền. Và nhiều người khác cũng ngán anh.
Eliza nhớ lại thái độ công kích của Temple hồi năy, cô bèn hỏi:
− Cô không thích anh ta, phải không ?
Temple nh́n cô giáo, ánh mắt bối rối. Nàng đáp:
− Cô lầm rồi, cô Hall à. Nếu anh ấy chịu ở nhà và đảm nhận trách nhiệm của ḿnh th́ chắc tôi sẽ kết hôn với anh ấy.
− Tại sao thế ?
− Hai gia đ́nh chúng tôi đă muốn thế.
− Nhưng cô cũng muốn thế chứ ?
− Tôi đă luôn muốn thế, - Temple khẳng định, cằm căng ra và mắt sáng long lanh như muốn biểu lộ ư chí của nàng.

Chương 2
 

Đoàn người ngựa và xe đi được hơn 30 phút, họ gặp một ngă ba đường. Blade Stuart và anh chàng da đen rẽ theo con đường ṃn về phía bên phải. Ike cho đoàn ngựa màu hạt dẻ rẽ theo họ, bỏ con đường liên bang lại ở phía sau.
Hai bên con đường ṃn gồ ghề, đất đai được cày xới trồng trọt. Eliza nh́n những cánh đồng đầy bắp, trồng cây chàm và bông g̣n, màu xanh lục của cây cối c̣n non nổi bật trên mặt đất màu đỏ. Rải rác đây đó, những cánh đồng cỏ nổi lên thành những ḥn đảo cỏ dày đặc, xanh um. Từng đàn ḅ đang gặm cỏ thoải mái.
Khi đến một nơi cách chỗ rẽ ở đường liên bang khoảng một dặm, Blade Stuart dừng ngựa lại một bên đường và quay mặt nh́n Temple. Rồi không gật đầu chào và cũng không đưa tay vẫy, anh cho ngựa phi về phía một đám cây, anh chàng da đen phi ngựa theo sau. Cỗ xe vẫn tiếp tục chạy, không hề giảm tốc độ.
− Ông Stuart đi đâu thế ? - Eliza hỏi khi anh đă khuất vào đám rừng cây.
− Nhà bố anh ấy nằm ở bên kia rặng đồi. Đi ngơ này sẽ gần hơn.
− Ra thế, - Eliza lại nh́n ra phía trước, chăm chú quan sát con đường ṃn trước mắt. - Chắc chúng ta không c̣n gặp người Georgia nữa.
− Ít ai vào đường này. - Temple đáp.
− Chúng ta hăy cầu nguyện cho việc hôm nay được b́nh an vô sự, - Eliza bấu tay vào thành xe cho được vững, v́ bánh trước xe đang sa vào một lỗ hổng nằm khuất dưới vũng nước bùn. Một lát sau, bánh xe giật mạnh, lăn ra khỏi vũng bùn.
Ike cho đoàn ngựa đi chậm lại. Ngay trước mắt, một đoạn đường thấp bị nước tràn ngập v́ trận mưa vừa rồi gây nên và một thân cây g̣n khô mục găy nằm chắn ngang, lại thêm đất đá sụt lỡ nằm lổn ngổn trên mặt đường.
Hai người da đen làm việc dọn dẹp những thứ găy đổ để thông ḍng nước. Một người đứng trong nước ngập đến đầu gối, lôi những mớ cành cây vướng vào n hau, trên ḿnh chỉ độc một sợi dây đeo quần, làn da đen ướt đẫm mồ hôi. C̣n người kia th́ dùng ŕu chặt thân cây g̣n to lớn. Tiếng lưỡi ŕu va vào gỗ kêu chan chát hoà với tiếng xe chạy rầm rầm.
Một người đàn ông ngồi trên lưng ngựa đứng ở bên kia bờ, chỗ có những cành cây g̣n tỏa bóng im che ánh nắng mặt trời gay gắt. Eliza nh́n cái cách đứng nh́n của anh ta, cô biết anh ta đứng đấy giám sát công việc của mấy người da đen. Cô biết chế độ nô lệ đang được áp dụng ở các bang miền Nam, nhưng khi nh́n cảnh tượng này, cô không thể nào chấp nhận được. Cô cảm thấy không thể không lên tiếng, cô bèn nói:
− Cảnh tượng trông thật xấu hổ.
Temple lơ đăng gật đầu, mặt lộ vẻ bất b́nh. Nàng đáp:
− Từ lúc tôi đi qua đây đến giờ, công việc chẳng làm được bao nhiêu. Khi bố tôi vắng mặt, những người da đen làm việc đồng áng cho gia đ́nh tôi lười biếng ngay. Chắc bố tôi không hài ḷng đâu.
− Nguời da đen làm việc đồng áng của gia đ́nh cô ? - Eliza ngạc nhiên lặp lại - Những người này là nô lệ của cô à ?
− Phải, - Temple đáp. - Thế cô nghĩ họ là của người khác à ?
− Đúng. Là v́... tôi không ngờ người Cherokee lại ủng hộ chính sách sở hữu nô lệ.
− Thế làm sao chúng tôi trồng trọt và thu hoạch hoa màu ?
− Th́ thuê họ làm như người ta thuê nhân công và trả tiền xứng với công lao của họ. Chế độ nô lệ là chế độ đáng ghê tởm. Cần phải huỷ bỏ chế độ này. Dân da đen cũng là con người; họ không phải là súc vật để ta đem ra mua bán.
Temple không chấp nhận ư kiến này. Nàng đáp:
− Cô là người miền Bắc. Cô không hiểu tí ǵ về người da đen của chúng tôi hết. Cô không nên phát biểu một cách sai lầm như thế.
Eliza định căi lại th́ bỗng cô nhớ đến những điều Temple đă nói với cô hồi năy. Cô ngồi thẳng lên:
− Cô nói những người kia là nô lệ da đen làm việc ngoài đồng của cô ? Thế là chúng ta đă đến địa phận nông trại của cô rồi ?
− Vâng, chúng ta đă đến rồi.
Eliza vương cao cổ, cố nh́n nơi ḿnh sẽ cư trú. Nhiều nhà xây dựng bằng thân cây đẽo thôi tháp ẩn hiện dưới hàng cây phủ lá um tùm trải dài trước mắt cô. Có hai cái nhà trông bé hơn cả những cái nhà chứa đồ.
Khi đến khu nhà, cỗ xe liền quành lại để tiến về hướng một ngọn đồi thoai thoải. Xe phát ra tiếng rít khàn khàn phá tan bầu không khí yên tĩnh. Ngọn đồi rợp bóng mát dưới hàng cây dẻ gai vươn cao lên trời. Một ngôi nhà gạch ba tầng tọa lạc trên đỉnh đồi, trước hàng hiên nhà có cột sơn màu trắng và trên lầu có ban công lợp mái. Những con công dạo chơi trên băi cỏ phía trước nhà, băi cỏ được phối cảnh với những bụi hoa và nhiều lối đi lát gạch x̣e ra như những nan xe của một kiến trúc đầy ấn tượng.
− Nơi này là ǵ thế ? - Ngôi nhà trông bề thế như dinh thự của những viên chức nhà nước cao cấp.
− Nhà của chúng tôi đấy. - Temple đáp, giọng tự hào từ tiềm thức. - Cô Hall, chào mừng cô đến Gordon Glen.
Eliza sửng sốt nh́n ngôi nhà.
Mấy phút sau, khi cô theo Temple vào nhà, cô thấy bên trong nhà cũng đồ sộ như bên ngoài. Trong tiền sảnh rộng lớn, một chiếc cầu thang bằng gỗ chạm trổ tinh vi đổ xuống giữa tầng trệt. Ở cuối đằng kia pḥng có một cửa ra vào nữa, giống như cái cửa họ mới đi vào, đều làm theo kiểu ba-rốc cuối thế kỷ 16. Trên mỗi cửa lớn đều có thêm cửa sổ nhỏ h́nh cánh quạt.
Về bên trái, một bộ cửa hai cánh mở thông qua pḥng khách trước. Một tấm thảm dệt nhiều hoa văn phức tạp màu xanh lá cây và màu vàng, trải trên sàn gỗ. Màu sắc của tấm thảm hài ḥa với chiếc trường kỷ bằng gỗ đào hoa bọc nhung màu xanh lục. Những tấm thảm, chiếc trường kỷ, những chân đèn bằng đồng gắn trên tường, những chiếc ghế lắc Boston, và tất cả các đồ đạc đẹp đẽ trong pḥng khách đều xem ra mờ nhạt trước chiếc ḷ sưởi khổng lồ ở trong pḥng. Chiếc ḷ sưởi chạm trỗ bằng gỗ óc chó và mặt bệ ḷ sưởi bằng đá cẩm thạch cũng được chạm trổ tinh vi, vươn cao lên hết cả căn pḥng.
Từ trên cầu thang lầu phát ra tiếng động nho nhỏ. Hai đứa bé da đen nh́n Eliza qua khoảng trống giữa hai cái trụ tay vịn cầu thang chạm trỗ.
Có tiếng chân người đến gần tiền sảnh lớn, rồi một người đàn bà xuất hiện từ trong một căn pḥng ở tầng dưới. Bà ta mang một cái tạp dề dài ngoài chiếc áo váy bằng vải bông kẻ ô vuông, mái tóc đen bới lại thành một lọn ở sau đầu. Khuôn mặt xương xẩu của người da đỏ.
Khi bà trông thấy người nữ gia sư mới và Temple, bà nói:
− Chào cô Hall, cô đến rồi à ? - Bà toét miệng cười, nhưng nụ cười vẫn không che giấu được nét mệt mỏi hằn sâu quanh khóe mắt. Temple giới thiệu người đàn bà là mẹ nàng, bà Victoria Gordon.
− Chào bà Gordon, bà mạnh khỏe chứ ? - Eliza cất tiếng chào nho nhỏ. Cô chạnh nghĩ đến thân phận ḿnh trong nhà này.
− Cô Hall, chúng tôi rất sung sướng khi biết cô bằng ḷng đến đây. - Bà Victoria Gordon trả lời bằng tiếng Anh có vẻ hơi khoa trương, rồi bà nh́n ra phía sau Temple và Eliza có ư t́m ai, mày nhíu lại ra vẻ lo âu. - Thế Kipp không đi với con và cô đây à ?
− Kipp ? - Eliza lặp lại.
− Con trai tôi, - bà Victoria Gordon giải thích. - Tôi đă nói cho nó biết Temple đi đón cô. Tôi tưởng nó đứng ngoài để chào cô đến chứ.
− Chúng tôi không thấy ai hết, - cô giáo đáp.
Bà Victoria Gordon gật đầu có vẻ chán ngán.
− Tôi nghĩ chắc nó đợi mệt, bỏ đi chơi đâu rồi đấy. - Bà đáp, giọng nhu hoà của người mẹ thương con.
Eliza lại nghĩ rằng Kipp Gordon được mẹ nuông chiều nên ít tuân thủ nề nếp. Theo lời ông Payton Fletcher cho biết th́ cậu con của Gordon đă lên 11, cái tuổi khó dạy v́ chưa lớn mà cũng không c̣n nhỏ. Cái tuổi cần phải dạy dỗ nghiêm khắc mới được.

oOo

Trên đầu cầu thang, Phoebe 12 tuổi tụt người lui khỏi những song cầu thang chạm trổ và nắm cánh tay cậu em trai lên chín, Shadrach, lôi cậu lui với ḿnh. Cúi người xuống thấp, hai cánh tay cô ôm quanh hai ống chân xương xẩu và móc mấy ngón tay vào mấy ngón chân trần để ngồi cho vững, cô bé nh́n người đàn bà da trắng xa lạ ở bên dưới. Shadrach th́ thào hỏi:
− Cô giáo đấy à ?
Phoebe gật đầu. Dải vải buộc bím tóc trên đầu cô bé đung đưa khi cô gật đầu.
− Cô ấy ở miền Bắc đến. Ông chủ Will mời cô ta đến.
− Cậu Kipp nói là họ có những ngọn lá biết làm tṛ ảo thuật.
− Kipp lại trêu em đấy. - Phoebe không ưa Kipp. Hắn thường nhét vào đầu Shadrach nhiều chuyện huyễn hoặc và thường ti tiện. - Không có ǵ là tṛ ảo thuật hết. Mà đấy là sách, chứ không phải làm tṛ. Người da đỏ gọi thế là v́ họ ngu thôi. Em có ngu không ?
− Không. - Nói thế nhưng Shadrach không biết ḿnh có ngu không. Cậu bèn tựa cằm vào giữa hai đầu gối và nh́n xuống người giáo viên da trắng.
− Deuteronomy Jones ở bên nhà ông cụ Stuart biết đọc và biết viết như người da trắng. Anh ấy thông minh lắm. - Phoebe nói, cô nhích người lui và nghĩ đến anh chàng da đen ở bên đồn điền láng giềng. Từ lâu rồi cô không gặp anh, nhưng cô nhớ là anh trông khá xinh trai. Anh có nụ cười rộng mở, nụ cười làm cho cô cảm thấy ấm ḷng.
− Rồi em sẽ học đọc và học viết, - Shadrach cương quyết nói.
Phoebe định nói với em trai rằng chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra được, nhưng cô cũng mơ ước như thế. Cô nhận thấy chuyện này thật tuyệt. Nếu có học, chắc cô sẽ không c̣n làm tôi mọi trong nhà nữa. Nếu cô biết đọc và biết viết, có lẽ khi Deu trở lại, anh ấy chắc sẽ xem cô là người thông minh.
− Phoebe, mày đấy à ? - Bà chủ gọi cô, giọng gay gắt.
Phoebe vùng đứng lên và nhanh nhẹn bước đến trước mặt cậu em để che cậu cho bà chủ khỏi thấy.
− Dạ, thưa bà Victoria, con đây. - Cô kéo lê hai chân lên mặt ván cho ồn để bà chủ khỏi nghe tiếng loạt xoạt do Shadrach ḅ lui gây ra.
− Tao đă bảo mày ở trong pḥng ngó chừng bé Johnny kia mà. - Bà Victoria Gordon bước đến chân cầu thang.
− Cháu đi t́m bà. Cậu ấy quấy khóc. cháu đoán chắc cậu ấy đói bụng. - Có thể cô ta nói đúng. Chú bé thức dậy và vùng vằng giận dữ. Dĩ nhiên là mẹ chú cho là chú mọc răng, cho nên chú ta sốt ruột và quấy khóc.
Bà Victoria Gordon thở dài, bà bước lui khỏi cầu thang và nh́n Eliza với ánh mắt xin lỗi:
− Temple sẽ lo thu xếp cho cô, - nói xong bà bước lên lầu. Lên đến giữa cầu thang, bà bỗng ho sặc sụa khiến bà phải đi chậm lại. Temple nh́n theo bà, ḷng ái ngại. Nhưng khi quay lại nh́n cô gia sư, nàng lấy lại b́nh tĩnh. Nàng hỏi:
− Cô đói không, cô Hall? Để tôi bảo thím Cassie Đen làm ǵ cho cô ăn.
− Đừng, xin cám ơn cô. - Eliza muốn thừa cơ hội này để xem những pḥng khách ở tầng dưới này cho thoả măn tính hiếu kỳ của ḿnh. - Có phải đây là pḥng ăn không ? - Cô bước đến gần khung cửa h́nh ṿng cung nằm ở bên phải để nh́n bên trong pḥng cho rơ hơn. - Tôi được biết tôi sẽ cùng ăn với gia đ́nh kia mà.
− Tất nhiên rồi. - Temple đáp. Nàng bước đến đứng bên cô giáo. Ánh sáng mặt trời chiếu qua những bức màn đăng-ten treo trên bốn khung cửa sổ lớn, chiếu ánh sáng lên chiếc bàn gỗ đào hoa đóng theo kiểu Sheraton kê dọc theo căn pḥng. Quanh bàn, có 12 chiếc ghế dựa đánh xin thật bóng. Chiếc ḷ sưởi bằng gỗ óc chó chạm tay, xây sát vào tường ngoài, mặt ḷ đóng lại bằng chiếc cửa chắn. Một tủ kính kê sát tường đằng xa, chất đầy ly tách bằng sứ và thuỷ tinh. Đối diện với cái tủ là tấm ván bằng gỗ đào hoa gắn vào tường.
Temple dẫn Eliza đi dọc theo tiền sảnh để đến xem một pḥng khác. Nàng nói với cô:
− Vào buổi tối, chúng ta tụ tập ở pḥng lớn của gia đ́nh.
Khi Temple bước sang một bên, Eliza kinh ngạc khi trông thấy chiếc đàn dương cầm bằng gỗ hồng kê trong góc pḥng. Một chiếc đàn dương cầm... ở chốn hoang dă này. Cô bước đến cái ghế đẩu bọc nhung và ngồi xuống, ḷng tự hỏi không biết đến khi nào cô mới hết ngạc nhiên trước những ǵ cô đang trông thấy ở đây. Cô sờ mặt gỗ láng bóng, rồi ngước mắt nh́n Temple:
− Có phải cô chơi đàn không ?
− Bà vợ của một nhà truyền giáo ở Brainerd đă dạy cho tôi đàn, nhưng, - nàng dừng lại, rồi nhún vai cười, - bố tôi chán ngấy v́ cứ nghe tôi chơi măi ba bài t́nh ca. Cô biết đàn chứ ? Có lẽ cô dạy cho tôi vài bài mới.
− Tôi thấy không có lư do ǵ lại không xếp chương tŕnh học nhạc vào buổi chiều. - Phải khó khăn lắm cô mới nén được ḷng khát khao mở nắp đàn ra. Cô đứng dậy và nắm chặt hai bàn tay vào nhau.
− Pḥng thư viện ở bên kia đại sảnh. - Temple đi về phía cửa thư pḥng, vừa ngoái đầu lại nói, - Bố tôi đă nói cô được phép xem hết cả sách trong pḥng này.
− Bố cô tốt làm sao!
Vừa bước vào thư viện, Eliza bỗng dừng lại đưa mắt nh́n bức tranh treo trên bệ ḷ sưởi. Cô không chú ư đến đồ đạc nào khác trong pḥng, kể cả chiếc bàn làm việc rộng lớn bằng gỗ óc chó, chiếc trường kỷ chạm trổ tinh vi, hay là số sách lớn trên kệ sách. Tất cả đều mờ nhạt trước bức tranh vẽ một người đàn ông cao lớn, mặt nghiêm nghị, mặc váy Tô-cách- lan.
− Ai thế ?
− Ông nội tôi, ông Lachlan Gordon. Chính ông đă xây nhà này.
− Ông mặc váy. - Eliza nhíu mày, cô chợt thấy chiếc kim găm bằng đá quư cài ở phía trước váy bằng len sọc ô vuông của người đàn ông. Cái kim găm giống hệt cái kim găm bằng đá thạch anh tím mà Temple đang cài trên người.
− Ông cố tôi, William Gordon, từ Tô-cach-lan đến. Ông cụ là con thứ của một nhà quư tộc bên ấy. Sau khi đến Savannah một thời gian ngắn, ông đă giết chết một người đàn ông trong một vụ ẩu đả. Sợ người Anh buộc tội sát nhân, ông trốn đến ở trong dăy núi vùng này với người Cherokee. - Temple dừng lại nh́n bức tranh. - Cái váy nguyên là của ông cụ đấy. Ông nội Lachlan của tôi nói rằng ông cụ cao và khỏe như một cây sồi, tóc cụ đỏ như lá thích mùa thu. Bố tôi đă được lấy tên cụ để đặt cho.
− Thế cụ sống trong núi à ?
− Ông không thể nào về được. Người ta sẽ bắt ông về tội sát nhân. - Temple nhắc lại, - Ông lấy một nữ chiến binh khả kính, tên Danagasta.
− Một nữ chiến binh à ? - Eliza hỏi.
− Một phụ nữ có huy chương ngoài mặt trận.
− Cô muốn nói bà ấy đă tham gia chiến đấu ngoài mặt trận à ?
− Sao không ? Phụ nữ cũng có thể chiến đấu bằng giáo mác, súng hỏa mai, hay là cung tên như nam giới chứ. Vào thời của bà cụ Danagasta, chuyện phụ nữ Cherokee chọn nghiệp binh cũng như trở thành bà mẹ chiến sĩ là chuyện rất thông thường. Khi bàn bạc dự tính một cuộc chiến, nữ chiến binh được ngồi vào chỗ danh dự của hội đồng và cố vấn cho các cấp chỉ huy mặt trận các chiến lược tác chiến. Bà cố nội tôi là một phụ nữ như thế đấy. Tên tiếng Anh của bà là Jane Gordon. - Temple dừng lại ngẫm nghĩ một hồi. - Bà cùng chồng, cụ William Alexander Gordon, xây dựng nông trại này. Hồi tôi c̣n bé, chiếc lều gỗ của họ vẫn c̣n, nhưng đă bị cháy cách đây nhiều năm rồi.
− Ra thế. - Eliza lại nh́n quanh. - Cô nói ông nội cô đă xây ngôi nhà này ? Chắc là phải tốn kém nhiều lắm ? Làm sao ông nội cô có thể có được số tiền kếch xù như thế ở nơi hoang dă này ?
− Ông rất giỏi. Ông điều hành một cơ sở thương mại và một nhà máy xay ngũ cốc do cụ cố tôi lập nên. Từ nguồn lợi này, ông mướn chuyên gia nông nghiệp đến làm cố vấn, rồi ông mua nô lệ da đen làm việc đồng áng, canh tác thêm đất đai để trồng hoa màu và lập thêm vườn cây ăn quả. Việc đầu tư đă thành công rực rỡ. Ông phỏng theo các kiểu nhà đẹp đẽ ở Tô-cach-lan và Anh quốc để xây nhà này.
− Cô muốn nói đến những ngôi nhà mà ông cố cô đă thấy chứ ǵ ? - Eliza chỉnh lại v́ cô tưởng Temple nói lộn.
− Không, chính những nhà do ông nội Lachlan Gordon của tôi thấy chứ. Ông nội tôi nghe cụ cố tôi nói đủ thứ chuyện về Tô-cach-lan, cho nên ông muốn tận mắt xem cho biết. Ông dẫn bố tôi đi theo, mặc dù khi ấy bố tôi c̣n nhỏ, không lớn hơn thằng Kipp, em trai tôi bây giờ. Hai cha con đi khắp nước Anh và Tô-cach-lan, thăm nhiều dinh cơ to lớn ở bên ấy. Thậm chí hai người c̣n gặp cả vua George Đệ Tam nữa.
Will Gordon, người mướn cô, đă gặp vị vua quá cố của nước Anh ư ? Eliza kinh ngạc khi nghe chuyện này, nhưng rồi cô cảm thấy ḿnh không ngạc nhiên về chuyện chủ nhân của gia đ́nh này đă gặp gỡ hoàng gia mà cô nghĩ đến vai tṛ lịch sử của George Đệ Tam.
Nh́n lại quá khứ, Eliza thấy nước Anh là nước điển h́nh trong việc cư xử rất khéo léo với người da đỏ Mỹ châu. Họ đă phủ dụ người da đỏ, cho họ hân hạnh được thăm viếng ra mắt hoàng gia Anh. Cô nhớ chuyện người trinh nữ da đỏ bộ lạc Powhatan, cô Pocahontas, và chuyện rùm beng về cô khi cô sang bên Anh.
Trong lúc Eliza đi xem các thứ trong thư pḥng th́ Temple quan sát kỹ cô giáo mới. Không có ǵ đặc biệt hấp dẫn trong những nét mạnh mẽ và cái miệng nhỏ của cô giáo hết. Mái tóc uốn cong màu nâu nhạt như màu gỗ hồ đào. Người cao và gầy, cứng đờ, chiếc cằm nhô ra biểu lộ một cá tính cương quyết. Thoạt tiên, Temple cứ ngỡ Eliza Hall là người lạnh lùng, nghiêm khắc, thiếu t́nh cảm, không thân mật. Nhưng đến khi nàng thấy nét sung sướng tươi vui của cô giáo hiện ra trong ánh mắt khi cô nh́n chiếc dương cầm trong pḥng khác, nàng liền nghĩ khác. Bây giờ, Temple cảm thấy có lẽ nàng sẽ yêu thích cô giáo mới này.
Thấy nét mệt mỏi hiện ra trên mặt cô, Temple bèn nói:
− Chắc cô đi đường xa mệt mỏi lắm rồi. Chúng tôi đă chuẩn bị cho cô một pḥng trên lầu.
− Xin cảm ơn cô. - Eliza cố dằn ḿnh để khỏi đưa tay lên vuốt chiếc áo dài nhàu nḥ vấy bẩn cho thẳng sạch.
Chỗ ở của cô trên tầng ba bé nhỏ và đồ đạc b́nh dị, nhưng đủ cho cô dùng. Một cái giường đơn có trụ sắt, kê dọc theo vách tường, trần nhà xuôi theo mái nhà đổ xuống. Buồng tắm bằng gỗ sồi, có bồn rửa và b́nh nước nằm dưới chiếc cửa sổ xây mặt về phía đông khiến cho căn buồng sáng sủa và thoáng khí.
Eliza bước trên sàn ván ra đứng giữa pḥng, cô nh́n quanh xem xét đồ đạc trang bị trong pḥng. Tấm vải trả giường chắp vá nhiều màu trông vui mắt nổi bật bên cạnh bức vách sơn màu vàng nhạt. Tấm thảm trải nền nhà gần bên giường đă cũ, màu ngũ sắc đă phai. Trong một góc pḥng, kê chiếc ghế xích đu cũ rích, nệm và gối đều may tay, đường chỉ đă bạc màu. Tấm màn trắng b́nh dị treo trên cửa sổ khẽ lay động, cơn gió nhẹ bên ngoài thổi vào chẳng làm dịu được cái nóng hầm hập trong pḥng.
− Cái tủ này cô dùng để cất quần áo. - Temple chỉ vào cái tủ đóng một cách vụng về mà khi mới bước vào, Eliza đă trông thấy. Cái ḥm và cái vali của cô nằm một bên cái tủ. - Và có cái bô vệ sinh ở trong tủ com-mốt trong góc pḥng kia, cô lấy mà dùng. Cô có cần ǵ nữa không ?
− Không, thế này là đầy đủ lắm rồi. - Eliza đáp. - Lát nữa chắc tôi cần xem pḥng học ra sao. Tôi nghe nói nhà cô đă xây một pḥng học ở đây rồi.
− Dạ đúng. Đứng ở cửa sổ pḥng này cô có thể nh́n thấy pḥng học bằng gỗ.
− Tốt, thế là tôi khỏi mất công t́m nơi để dạy.
− Vâng. Bây giờ tôi xin rút lui để cô lấy đồ đạc ra. - Temple nói rồi bước ra khỏi pḥng.
Khi c̣n lại một ḿnh, Eliza tháo dây buộc mũ, lấy mũ xuống và ném vào giường. Cô hất những lọn tóc ḷa x̣a ra sau, rồi không đợi chải lại tóc tai cho gọn, cô bước đến cửa sổ, kéo màn lên.
Đằng xa cuối băi cỏ, cô thấy một ngôi nhà gỗ. Đứng ở cửa sổ nh́n ra, cô không thấy một nhà nào khác, cho nên Eliza đóan đấy là pḥng học. Những con công đang dạo chơi trên con đường lát gạch dẫn đến ngôi trường.
Trong chuyến hành tŕnh dài từ Massachusetts, nhiều lần cha Cole đă quả quyết với cô rằng: "Ở đời, nhất ẩm nhất trác giai do tiền định". Nhưng Eliza nghĩ rằng Chúa không định cho cô như thế này. Cô cứ ngỡ ḿnh sẽ dấn thân vào nơi hoang dă để sống với những người bán khai, chịu đựng nhiều gian khổ và cô đơn. Nhưng bây giờ cô lại thấy ḿnh đang đứng trước một nơi khiến cô nghĩ đến một trang viên đàng hoàng.
Cô nhớ lại ngày hôm ấy, đă cách đây hai tháng, ngày cô theo mẹ, bà Nancy Chapman Hall, vào văn pḥng luật của ông Payton Fletcher ở Springfield. Vùng quê bang New England đang vào tiết xuân, thời tiết mùa xuân làm cho cô nôn nao, hăng hái sẵn sàng bỏ qua cuộc sống đều đều buồn tẻ của quá khứ để bắt đầu một cuộc sống mới, một cuộc sống mang màu sắc phiêu lưu, mạo hiểm và có cơ hội để cô thử sức năng lực của ḿnh. Ông Payton Fletcher đă rao quảng cáo một nhiệm sở như thế.
Ông Fletcher đă đón tiếp cô và mẹ cô ở pḥng riêng rất niềm nở vào hôm ấy. Ông mập mạp béo tốt, tuổi trung niên và thuộc thành phần được kính nể ở Massachusetts. Mặt ông tṛn trịa, vui tươi, cặp mắt xám hiền từ trong suốt thời gian ông phỏng vấn cô.
Trong phần đầu cuộc phỏng vấn, ông hỏi nhiều về tŕnh độ, về các trường cô đă theo học, về nghề dạy học của cô. Cô hết sức sung sướng khi thấy ông không quan tâm đến năng lực dạy học c̣n non yếu của cô. Nhưng chính việc này đă khiến Eliza phân vân không biết đă có bao nhiêu người xin đến nhiệm sở này.
Và cuối cùng, ông Fletcher tŕnh bày nhiều chi tiết về chỗ cô xin đến dạy, đến làm gia sư dạy cho con cái một gia đ́nh Cherokee.
Mẹ cô liền phản ứng ngay:
− Người da đỏ à ? Họ đang tấn công những người định cư Georgia, họ đe doạ tính mạng của đàn bà và trẻ em.
− Bà Hall, tôi xin đảm bảo với bà, - ông Payton Fletcher cắt ngang lời bà một cách b́nh tĩnh và cương quyết, - tin tức trên báo chí trong mấy tháng qua đều phóng đại quá đáng. Nếu có xảy ra những hành động sai trái nào th́ đây là lỗi của người Georgia, nhưng trường hợp trái lại là chuyện khác rồi. Riêng phần ông Will Gordon và gia đ́nh ông ta, tôi xin nói cho bà yên tâm: họ không dă man đâu. Tôi đă được hân hạnh gọi ông Will Gordon là bạn từ nhiều năm nay và tôi xin cam đoan với bà rằng tư cách của ông ta rất cao quư.
Ông ta cho biết ông quen với ông Will Gordon khi hai người cùng học một trường nội trú tư ở miền Đông. Trong thời gian này, t́nh bạn giữa hai người trở nên thân thiết.
Ông Payton Fletcher lại cho biết thêm ông Will Gordon là chủ một nông trại, trồng trọt trong một thung lũng ph́ nhiêu thuộc đất đai của bộ lạc nằm gần phía bắc bang Georgia. Người ta đă xây một ngôi nhà gỗ một pḥng trong nông trại để làm chỗ học hành cho con cái của chủ nhà và của cô em gái. Ngoài tiền lương 400 đô la một năm ra, giáo viên ăn ở tại nhà Gordon miễn phí.
Eliza liền tưởng tượng những buổi học thường xảy ra trong cảnh bi hài. Cô mường tượng một căn pḥng với một số trẻ con da nâu chăm chú lắng nghe, một chủ nhà đầu óc thô thiển đang đợi cô dạy dỗ để được hiểu biết. Khi ông Payton Fletcher đề nghị nhiệm sở, Eliza chấp nhận liền, v́ cô tin đây là định mệnh đă an bài cho cô.
Bây giờ, qua cửa sổ pḥng ngủ, cô nh́n quanh khắp nơi. Một nông trại phát đạt, ông Payton đă nói thế. Một câu nói giản dị không miêu tả hết cảnh giàu có quanh cô được. Cô muốn ngồi viết cho mẹ biết khi cách chi tiết c̣n đang mới mẻ trong óc cô. Nhưng cô lại nghĩ làm thế sẽ mất th́ giờ vô ích, cô c̣n nhiều việc khác phải làm đă.
Eliza thả cái màn xuống, quay lui khỏi cửa sổ và bỗng cô hốt hoảng thụt lùi khi thấy có người nào đấy đang đứng cách cô chỉ hơn một mét. Định thần lại, cô nhận ra đấy là một cậu bé không quá 11 tuổi. Cậu ta nh́n cô, ánh tinh ranh loé ra trong cặp mắt đen lạnh lùng của cậu. Eliza đè một bàn tay lên ngực để làm dịu bớt trái tim đang đập mạnh.
− Cậu làm tôi sợ khiếp! - cô thú nhận, rồi chợt cô nghĩ chắc là cậu ta có ư định làm thế. - Chắc cậu là Kipp, phải không ? - cô hỏi.
− Và cô là cô giáo mới ở miền Bắc ?
− Đúng. - Lấy lại b́nh tĩnh, cô nắm hai bàn tay lại với vẻ đoan trang. - Cậu gọi tên là cô Hall.
Kipp Gordon chỉ cười.
Đồ phá đám. Với giác quan thứ sáu của người giáo viên, Eliza nhận ra đây là một học sinh sẽ quấy phá cô trong các buổi học. Cô tin chắc những ngày sắp tới cô phải đương đầu với chú nhóc này.

Chương 3
 

Những cành lá sum suê rậm rạp của cây hạt dẻ che mất ánh nắng mặt trời khiến cho ngôi trường bằng cây chỉ sáng lờ mờ. Eliza để cuốn tập đánh vần của Webster lên trên chồng tập viết và sách học vỡ ḷng trên bàn, thế là đă soạn bài xong cho ngày hôm sau.
Nh́n chung th́ Eliza đă hoàn tất được nhiều việc trong 3 ngày. Giờ học đă ổn định. Buổi học đầu tiên bắt đầu vào lúc tám giờ sáng, học sinh đến dự học thêm gồm có 4 cháu của gia đ́nh Murphy, những người bà con trong họ của gia đ́nh Gordon, đó là: Charlie, 13 tuổi; Tom, 12; Mary, 10; và Joe, 9. Lớp học cho đến giờ ăn trưa, rồi bắt đầu giờ dương cầm dành cho ba cô gái: Temple, em nàng: Sandra và Mary.
Khi học xong, Eliza đi quanh một ṿng để đóng 4 cánh cửa sổ lại. Hôm đầu tiên, khi học xong, cô đă quên đóng cửa. Sáng hôm sau, cô thấy một con vật như chuột, chúi mũi ngửi quanh bàn cô. V́ phản xa tự nhiên, cô đă thét lên, vừa sợ vừa kinh ngạc. Kipp Gordon chạy ập vào pḥng học ngay khi con vật gớm ghiếc chạy loanh quanh qua nền nhà đến cánh cửa sổ mở rộng. Tiếng cười chọc quê của Kipp vẫn c̣n vang măi bên tai cô, nét giận dữ ánh lên trên cặp mắt đen của hắn. Đồ phá rối - nó quả là đồ phá rối.
Dậy dỗ cật lực xong một ngày, Elzia nh́n quanh pḥng học một lượt rồi bước ra và cẩn thận đóng cửa lại. Ngôi nhà gạch 3 tầng xây trên đỉnh ngọn đồi thấp bề thế đồ sộ là trung tâm điểm của nông trại. Tách khỏi toà nhà có 2 nhà bếp và một nhà hun khói. Những đường lát gạch từ ngôi nhà dẫn đến chuồng ngựa đầy ngựa, một ḷ rèn, những lán trại và một đám lều nhỏ dành cho khoảng 30 nô lệ của gia đ́nh Gordon ở.
Bên ngoài khu nhà ở, những con ḅ sữa gặm cỏ trong cánh đồng cỏ nằm sát bên vườn rau. Bầy heo nuôi thả đang ăn trong cánh rừng gần đấy. Trải dài theo thung lũng ph́ nhiêu là những cánh đồng trồng bắp, bông g̣n, thuốc lá, lúa đại mạch, yến mạch và cây thuốc nhuộm, với lại những vườn cây ăn quả. Khi ông Will Gordon vắng mặt, người em rể, George Murphy, giám sát người da đen làm việc trong các cánh đồng.
Thế nhưng, công việc nội trợ cho cả đồn điền chỉ một tay bà Victoria Gordon lo liệu. Eliza thấy công việc của bà không phải chỉ thu hẹp ở trong nhà thôi mà bà con coi sóc cả vườn rau, coi sóc bầy ḅ và điều khiển luôn cả đám da đen, công việc này quá khủng khiếp v́ bà phải lo cho hơn 30 người da đen ăn mặc, rồi lo luôn cả việc thuốc thang chữa bệnh cho họ. Vào buổi sáng đầu tiên, Eliza đă chứng kiến cảnh bà Victoria phân phát thức ăn hàng tuần cho một dăy phụ nữ da đen mang khay gỗ đứng đợi lănh khẩu phần ở cái thùng đựng thức ăn, nào là thịt heo ngâm muối và thịt ḅ muối, thịt heo xông khói và đùi heo treo lỏng chỏng trên xà trong hầm nhà có cửa khóa kín.
Bà Victoria Gordon ít khi ngồi, ngoại trừ vào các bữa ăn. Một ngàn lẻ một công việc đều đ̣i hỏi có sự giám sát của bà hay có sự tham gia của bà và Eliza bắt đầu hiểu nguyên nhân khiến bà luôn luôn có vẻ mệt mỏi lo âu.
Thấy trời đă bắt đầu tối, Eliza vội vă đi nhanh trên con đường lát gạch vào nhà. Trước mắt cô, những khung cửa kính trên toà nhà phản chiếu ánh sáng tím nhạt của mặt trời lặn trên cảnh yên tĩnh khắp đồn điền. Khi cô bước vào đại sảnh, không khí trong nhà im phăng phắc. Bỗng Eliza nghe có tiếng động, cô bèn dừng lại bên chân cầu thang, nh́n chiếc cầu thang bề thế dẫn lên tầng hai. Đêm nay, cô không nôn nóng leo những tầng cấp dài lên pḥng. Thực vậy, cô cảm thấy cô đơn và nhớ nhà. Cô nhớ mẹ cô, nhớ cảnh 2 mẹ con chuyện tṛ vui vẻ vào những buổi tối.
Có tiếng chân người bước nhè nhẹ lên lầu tiến đến phía cầu thang. Eliza nh́n lên, cô thấy một ngưỜi đàn bà ph́ nộn với bộ ngực đồ sộ hiện ra, chị có tên Cassie Đen.
− Chào chị Cassie - Eliza vô t́nh tránh gọi từ "Đen" khi chào người đàn bà nô lệ này. V́ từ này nhắc cô nhớ đến con ḅ sữa ở nhà cô, khi cô c̣n bé, mọi người trong nhà thường gọi nó là Bessie Nâu. V́ da của họ đen thôi, Eliza không thể xem những người châu Phi bất hạnh này như súc vật được.
Chị Cassie bước xuống thang lầu.
− Cô Eliza, cô cần ǵ không?
− Không cần ǵ hết, cám ơn chị Cassie.
Người đàn bà gật đầu rồi bỏ đi. Eliza định leo lên cầu thang, nhưng bỗng dưng cô dừng lai khi nh́n vào pḥng khách của gia đ́nh, chiếc đàn dương cầm ở trong pḥng này. Từ khi đến đây, cô chưa được chơi đàn cho thoả thích, mặc dù Victoria Gordon đă cho phép cô chơi.
Bỗng cô quyết định vào pḥng, rồi đi thẳng đến chiếc đàn. Cô ngồi xuống, sửa áo xống lại cho ngay ngắn rồi mở nắp đậy phím đàn ra, để chân vào bàn đạp đánh nhịp.
Vừa lướt mấy ngón tay lên phím đàn, cô thay đổi hẳn thái độ. Cô đàn khúc nhạc đêm cô thích nhất, khúc nhạc cô đă thuộc ḷng, mấy ngón tay lướt nhẹ trên phím, người đung đưa nhè nhẹ theo khúc nhạc du dương êm ái.
Khi đàn xong bản nhạc, cô liền đàn sang bản khác, không để cho không khí trong nhà ch́m vào cảnh tịch mịch. Cô đàn bản này đến bản khác không ngưng nghỉ, đàn theo trí nhớ số nhạc chọn lọc của Bach, Beethoven, và Mozart, chốc chốc lỗi vài nốt v́ quên.
Khi trong pḥng đă tối hẳn, Eliza ngừng lại một lát chỉ để thắp hai cây đèn cầy cắm lên cái giá trên chiếc đàn bằng gỗ thông mộc, cho sáng hàng phím bằng ngà trắng và đen. Rồi cô lại tiếp tục đàn.
Cô đàn xong khúc nhạc được cô xem là do ngẫu hứng đặc biệt - mặc dù kỹ thuật chưa được hoàn hảo - một khúc thuộc loại tấu khúc của Bach, cô để nốt nhạc cuối cùng ngân vang cho đến khi hết. Khoan khoái, cô cất tay khỏi các phím đàn và chắp 2 bàn tay lại với nhau để trên ḷng, tinh thần trôi theo lời nhạc.
Bỗng một giọng đàn ông cất lên yêu cầu:
− Cô vui ḷng chơi bản khác đi. Cô chơi nhạc hay quá.
Eliza giật ḿnh, nh́n lên. Một bóng đen đứng ở ngưỡng cửa pḥng khách, tựa một vai lên khung cửa bằng gỗ óc chó. Ánh đèn cầy không đủ sức soi sáng đến tận đấy, cho nên cô chỉ thấy một bóng người thôi. Nhưng mặc dù cô không thấy rơ nét người, cô vẫn thấy được dáng người đàn ông cao to và cường tráng.
Khi cô vươn ngưỜi ngồi thẳng lên, bóng người đang bước đến gần cô. Thoạt nh́n, cô tưởng lầm đấy là "Blade". Khi nhận ra không phải chàng ta, cô bèn đứng lên, cầm lấy giá cắm đèn cầy, đưa cao lên quá đầu ḿnh.
− Ông là ai? Ông làm ǵ ở đây? - Cô hỏi, giọng gay gắt và lo sợ.
Người đàn ông bước vào vùng có ánh sáng chiếu rơ. Ông ta mặc quần tây, khoác chiếc áo đuôi tôm màu đen kiểu các chủ đồn điền thường mặc. Ánh đèn cầy nhảy nhót chiếu lên khuôn mặt sắc nét, và chiếu sáng mái tóc màu nâu óng ánh màu vỏ quế.
− Nhà tôi ở đây - ông ta chỉ đáp gọn lỏn như thế.
− Nhà ông à ?
Câu trả lời như không mong đợi của Eliza. Nghe lời đáp, cô có cảm tưởng ông ta không phải là Will Gordon.
− C̣n cô chắc là cô giáo mới, cô Eliza Hall ?
− Dạ phải - Cô hạ cây đèn xuống, ḷng băn khoăn cứ sợ ḿnh kém tác phong sư phạm, cho nên cô quyết giữ ǵn ư tứ - Tôi không nghe nói ông đă về nhà.
− Tôi mới về nhà chỉ một lát đây thôi.
Như để xác nhận lời nói của ông, Temple đi xộc vào pḥng, chiếc áo dài bằng vải khoác ngoài áo ngủ, mái tóc dài xổ tung xoă xuống như một bức màn đen dày phủ cả 2 vai và lưng. Khi thấy bố, nàng dừng lại, mặt hớn hở vui mừng như trẻ con.
− Bố, bố về rồi - Giọng nàng hết sức tươi vui.
− Ừ, bố về rồi - Ông nh́n Temple với ánh mắt tŕu mến. Nàng đến đứng bên cạnh ông, quay mắt nh́n Eliza, ḷng cảm thấy thích thú khi nh́n mái tóc của cô giáo thường búi lên nghiêm trang, bây giờ xổ tung quanh đầu trông có vẻ phóng túng. Đây mới thật là Eliza Hall, con người đầy nghị lực và sức sống mặc dù cô cứ cố làm ra vẻ cứng ngắc và thiếu sinh khí.
− Khi bố nghe tiếng đàn, bố có nghĩ là con đàn không? - Temple nh́n bố, ánh mắt trêu chọc.
− Bố nghĩ không phải là con đàn. Bố chưa bao giờ nghe được tiếng đàn như thế này - ông đáp, miệng mỉm cười.
Temple cười xoà, nàng nói:
− Rồi bố sẽ không nói nữa đâu. Cô Hall đang dạy con chơi đàn dưƠng cầm để con có thể chơi hay như cô ấy chơi.
− Chúng ta hy vọng thế - Ông nhướng mày với vẻ hoài nghi. Người gia sư liền nói nhanh:
− Con gái ông rất có năng khiếu.
Ông Will Gordon nhận thấy thái độ của người đàn bà cao, b́nh dị này có vẻ cương nghị, nên ông không dám cười. Ông chỉ gật đầu đáp lại rồi nói:
− Tôi rất sung sướng khi nghe cô nói thế, cô Hall. Bây giờ cô cho tôi biết ông Payton Fletcher có khoẻ không ?
− Ông ấy rất khoẻ.
− Mắt ông ấy có c̣n sắc sảo và nụ cười c̣n rộng mở chứ ?
− Dạ c̣n - Eliza cười khi nghe chủ nhà miêu tả chính xác ông luật sư ở Springfield. Ông ấy nhờ tôi chuyển đến ông lời chào hỏi chân t́nh nhất.
− Mấy năm rồi tôi chưa gặp lại ông ấy. Chắc ngày mai tôi phải viết thư cho ông ấy - Ông nh́n Temple và mỉm cười - Bây giờ ông Payton Fletcher đă thành nhân vật rất có cảm t́nh với chúng ta, chắc bố cần nhiều lời khuyên của ông ta hơn trước đây.
Mắt ông long lanh sáng ngời khi nói đến một vị luật sư có cảm t́nh với một nơi xa xôi như ở đây, nhưng Temple vẫn thấy nét mặt bố có c̣n vẻ căng thẳng và mệt mỏi. Nàng lo lắng đưa tay sờ cánh tay bố:
− Bố đi xa mệt mỏi rồi. Bố đă ăn chưa ?
− Mẹ con đang chuẩn bị thức ăn cho bố.
− Để con đi xem thức ăn đă xong chưa - Temple và bố nàng đều biết, nếu mẹ nàng nghe có đứa con nào gọi bà, là bà quên ngay cơm nước. Thật Temple không hiểu được việc này, nhưng thực sự th́ nhiều lần đă xảy ra như thế.
Khi Temple quay bước ra cửa th́ cô giáo mới liền nói:
− Thưa ông Gordon, xin phép ông tôi lên pḥng, để ông nghỉ ngơi sau chuyến đi dài mệt nhọc.
Không đợi ông trả lời, cô đi theo Temple ra đại sảnh. C̣n lại một ḿnh trong pḥng khách, không khí im lặng như tờ. Cảm giác yên ổn bỗng tan biến đâu mất. Ḷng bồn chồn, ông bước qua pḥng khách, đến đứng bên cửa sổ, đưa mắt nh́n ra bầu trời đen. Theo truyền thuyết của người Cherokee, màu đen là màu của miền Tây, v́ vùng đất ở đây đă nuốt mặt trời. Ông Will quay lại, đi đến chiếc dương cầm. Ông dừng lại bên chiếc đàn, đưa tay gơ vào một phím đàn, lắng nghe nốt nhạc ngân nga một hồi.
Ông mường tượng nhớ lại cảnh cô giáo Eliza Hall ngồi đàn khi ông đứng trên ngưỡng cửa, mấy ngón tay lướt nhanh dịu dàng trên phím đàn, thân h́nh đung đưa theo điệu nha,c vẻ say sưa rạng rỡ, mái tóc màu nâu nhạt như vầng hào quang ôm quanh khuôn mặt. Bỗng ông nhớ lại thời ít lo buồn - nhớ lại thời gian 2 tuần ông sống tại nhà ông Payton Fletcher ở Massachusetts. Hầu như tối nào mẹ ông Payton cũng đánh đàn dương câm và ông Payton thường hát theo.
Thời ấy đă lâu rồi. Lâu quá rồi.
Ông Will thở dài, nh́n quanh gian pḥng trống vắng, rồi bước ra cửa. Đêm nay ông không muốn ngồi suy nghĩ một ḿnh. Ông nghe ngoài tiền sảnh có tiếng ho khúc khắc. Ông nghĩ bà Victoria đang quá lo lắng mệt nhọc. Khi ra pḥng ngoài, ông thấy bà đang ở đấy, người đàn bà dáng dấp yếu đuối mà ông đă lấy làm vợ cách đây 18 năm.
Bà cười, nhưng nụ cười chỉ giữ lại h́nh ảnh của những ngày ấm cúng xa xưa mà thôi.
− Cơm đă dọn trong pḥng ăn.
− Đang đói mà nghe nói thế th́ c̣n ǵ tuyệt bằng, - ông nói với bà, rồi 2 người cùng đi vào pḥng ăn.
Ba ngọn nến cắm trên cái giá bạc để ở cuối bàn. Will đi đến chỗ đèn sáng, ngồi xuống chỗ của ḿnh ở đầu bàn. Temple đi vào pḥng mang theo cái b́nh, nàng nói:
− Bố, bố có muốn uống rượu táo không?
− Bố muốn chứ - Ông Will mở khăn ăn ra, để trên ḷng, trong khi Temple rót rượu vào ly, rồi để b́nh rượu lên tấm ván gắn trên tường.
− Anh cần ǵ nữa không ? - Bà Victoria đứng bên ghế ông nói.
Ông will ngước mắt nh́n, đĩa thịt nguội và bánh ḿ bột bắp để trước mặt ông. Ánh đèn cầy lờ mờ chiếu vào mặt bà, gợi cho ông nhớ lại những nét tươi trẻ xa xưa. Ông đáp:
− Bà ngồi xuống đây với tôi đi.
Bà Victoria lắc đầu:
− Em phải xem chừng bé Jonh. Đêm nay nó quấy lắm.
Nhiều lúc, ông Will muốn cùng vợ chia sẻ ngọt bùi với nhau. Ông rất muốn nói cho vợ ông nghe về buổi họp Hội đồng, muốn nói với vợ những chuyện của nhữNg người khác khắp trong xứ, muốn kể chuyện phá phách quấy nhiễu của lính cảnh vệ Georgia và chuyện cướp bóc của bọn đầu trộm đuôi cướp. Nhưng ông nghĩ ông có nói ra với bà cũng vô ích. Cho nên ông đành nín lặng, quay mặt nh́n xuống đĩa thức ăn trên bàn.
− Vậy th́ ba đi xem chừng thằng John đi. - Ông cố giữ b́nh tĩnh, cầm lấy ly rượu Temple vừa để trước mặt, đưa lên môi.
− Mẹ, mẹ không muốn nghe kết quả cuộc họp Hội đồng Quốc gia à ? = Temple hỏi thay cho bố vừa khi mẹ nàng quay lại để ra khỏi pḥng.
− Hội đồng họp hành ra sao th́ mẹ vẫn tin là quyết định của họ đều có lợi cho dân ta cả - Nói thế nhưng bà Victoria vẫn không che giấu được bản chất thờ ơ lạnh nhạt của ḿnh.
Temple kéo ghế ngồi xuống. Nàng nôn nóng nói với bố:
− Bố, kể cho con nghe về buổi họp đi. Con muốn biết quá.
− Khi mẹ nàng đi xa, mắt nàng để lộ vẻ giận dữ mà nàng đă cố nén lại trong ḷng.
Ông Will chăm chú nh́n cô con gái, ông thấy nàng đă lớn rồi, không c̣n bé bỏng nư. Như từ trước, ông nghĩ rằng nàng biết rơ đời sống vợ chồng của ông trống trải, thiếu gắn bó thân mật. Temple đă t́m cách thay bà Victoria để lấp đầy khoảng trống do mẹ tạo ra, như bây giờ chẳng hạn.
Vợ chồng ông không phải như thế này từ đầu. Khi hai người mới lấy nhau, họ đă sống rất hạnh phúc và đầy đủ. Khi Temple ra đời, hai người sống vui vẻ với nhau, và khi đứa con thứ 2 chết sau mấy giờ chào đời th́ cả 2 cùng đau buồn. Nhưng khi đứa con kế đó cũng chết đi th́ cuộc sống của hai người bắt đầu đi theo 2 hướng khác nhau.
Tóm lại, họ có được 4 người con sống mạnh khoẻ, nhưng họ phải chôn đến 5 người con khác. Cứ mỗI lần một người con chết đi là bà Victoria cũng chết đi một ít, và cuối cùng tuy 2 người sống chung dưới một mái nhà, ăn chung một bàn, nhưng dường như họ không cùng chung sống.
Thế giới của bà Victoria tập trung cả vào bầy con của bà. Mỗi người con đối với bà là một bảo vật quư giá nhất trên đời. Bà không chịu được cảnh phải sống xa con, cho dù một ngày thôi.
Ông Will nhận thấy điều đó. V́ thế mà ông phải mướn gia sư, chứ không cho con đi học ở trường nội trú. Quyết định này là một tốn kém lớn cho ông và có lẽ cũng bất lợi cho ông nữa, v́ trong xứ đang xảy ra nhiều chuyện không hay.
Bỗng ông Will đem hết chuyện trong buổi họp kể cho Temple nghe, trừ một số chi tiết có thể làm cho nàng quá lo sợ. Ông rất kiêu hănh được làm bố một người con gái có những câu hỏi thật thông minh và ông trả lời cho con nghe tất cả. Khi hai người không c̣n vấn đề ǵ để nói nữa, th́ thức ăn trong dĩa ông đă hết và bụng ông đă no nê.
− Về nhà thật tuyệt - Ông sung sướng nói
− Có bố ở nhà cũng tuyệt - Temple thu dọn chén dĩa và muỗng nĩa trên bàn, rồi đem đến tấm ván gắn bên tường, vừa đi nàng vừa ngoái lui và nói - Bố đă biết "Blade" về nhà chưa ?
Ông Will cười v́ giọng nàng làm ra vẻ b́nh thản.
− Thế con không vui khi thấy anh ta trở về sao?
− Nếu anh ấy ở nhà luôn, con mới vui được - Temple cười, nh́n bố, nụ cười mang rất nhiều ư nghĩa.

Chương 4
 

Mặt trời đứng bóng. Khi hơi nóng quá trong pḥng học th́ lớp tạm nghĩ. Temple đứng núp dưới bóng mát ở hành lang phía sau, nh́n cô giáo đi qua băi cỏ, mỗi tay dắt một cô bé, mấy cánh tay đung đưa, váy sột soạt. Sau lưng họ, mấy cậu bé đi theo thành một hàng.
Chiều nào Temple cũng đứng nh́n Eliza Hall vui đùa với bầy trẻ. Mỗi lần như thế, cô giáo trông thật vô tư, hạnh phúc như bầy học tṛ của ḿnh, rất khác với thái độ nghiêm chỉnh khi cô dạy trong lớp. Nhớ lại mỗi lần lên giảng một vấn đề ǵ hấp dẫn, mắt cô sáng lên, Temple lại nhận ra chỉ khi ở bên nàng và mẹ nàng, cô Eliza mới tỏ ra nghiêm nghị và dè dặt.
Nửa giờ sau, Temple cởi con ngựa cái từ chuồng ngựa đi ra. Đi quanh hai dăy nhà của người da đen ở, nàng rẽ sang một con đường hẹp trên đồng. Con ngựa phóng lên, né tránh các vật chướng ngại, sẵn sàng phi nhanh, không muốn chậm bước.
Chạy được một đoạn ngắn, con đường men theo một con suối do nước phun cung cấp, con suối róc rách chảy băng qua đồn điền Gordon Glen. Xuyên qua chỗ trống trong đám liễu, Temple lén nh́n Eliza Hall ngồi xổm ở bờ bên kia, đám trẻ đang bu quanh cô để xem cô đang chỉ cho chúng cái ǵ. Đôi bốt thấp đă mở dây buộc, nằm trơ vơ trên đống sỏi cao giữa ḍng suối, đôi vớ trắng dài ḷi ra bên trên. Nh́n kích cỡ, Temple biết đôi bốt của cô Eliza. Nàng ước sao đến sớm hơn một chút để chứng kiến cảnh cô Hall lội trong khe.
Men theo phía bóng mát của con đường ṃn hẹp, Temple cho ngựa chạy chầm chậm. Trước mắt nàng, cánh đồng luá mạch lóng lánh như tấm lụa vàng dưới ánh mặt trời. Thuốc lá trồng ở khoảng trống bên cạnh đó, vươn những ngọn lá rộng dài lên để đón nhận ánh mặt trời. Xa hơn nữa, những tua bông bắp vàng đung đưa dưới làn gió nhẹ thổi từ phía nam đến. Cho ngựa đến gần hơn, Temple thấy đám nô lệ đang phát cỏ dại, phụ nữ cùng làm việc với đàn ông, lưng cúi xuống theo nhịp cuốc đung đưa đều đều trên tay họ.
Bố nàng đang ngồi dang chân trên lưng con ngựa thiến mặt có đốm trắng, dưới bóng cây hồ đào. Nàng cho ngựa đến bên ông, luôn luôn cảm thấy niềm tự hào trỗi dậy trong ḷng v́ ông là bố nàng. Nàng cho ngựa dừng lại bên cạnh con ngựa thiến to lớn của bố và đưa mắt nh́n cánh đồng phía trước hai người. Nàng nghĩ hai cha con rất gắn bó thông cảm nhau nên không cần phải nhiều lời. Thế nhưng nàng vẫn lên tiếng:
− Con nghĩ bố chắc đang ở đây. Bắp đă cao rồi.
− Chúng ta chắc chắn sẽ được mùa.
− Năm nay chúng ta có tổ chức lễ Được Mùa không?
− Không - ông Will Gordon chợt thấy vẻ thất vọng trên mặt con gái, ông ước ǵ có thể trả lời khác đi, nhưng ông lại nghĩ rằng năm nay mà tổ chức một lễ hội như vậy rất tốn kém, v́ ông đă bỏ ra nhiều tiền để xây dựng trường học, mua sắm sách vở và các đồ dùng cần thiết, lại trả lương và chi phí chuyển đi cho cô giáo. Thế nhưng ông lại ân hận v́ đă trả lời như thế. Trong số con cái, ông yêu thương Temple nhất. Việc này đă làm cho ông ngạc nhiên. Ông thường nghĩ đáng lẽ ông phải thương yêu đứa con trai nhiều nhất chứ. Nhưng chính Temple lại nhắc ông nhớ đến bố ông. Nàng giống bố ông. Nàng giống bố ông ở chỗ là nàng có niềm tự hào, có tinh thần sắt đá, có ḷng can đảm, có nghị lực và có nụ cười có thể chinh phục ḷng người ngay lập tức. - Có phải con chỉ cưỡi ngựa ra đây để hỏi bố về lễ Được Mùa thôi không?
− Dạ không. Con bồn chồn không yên. - Nàng đưa tay vuốt ve cái cổ láng mướt của con ngựa và mơn trớn cái bờm phất phơ trong gió của nó.
Nh́n nàng, ông Will thấy nàng đă lồ lộ dậy th́, lớp vải chúc bâu trên chiếc áo váy căng ra quanh bộ ngực tṛn trịa, rắn chắc. Không để cho nàng kịp hỏi những chuyện bất thường, ông lên tiếng:
− Con nên ở nhà tốt hơn. Hôm nay nên ở trong khuôn viên của Gorden Glen, v́ lính cảnh vệ Georgia đang có mặt trong vùng ta.
− Làm sao bố biết được?
Ánh mắt thăm ḍ của nàng trông gay gắt, không lộ vẻ sợ sệt mà chỉ kinh ngạc thôi. Thấy thế ông rất hài ḷng:
− Chúng có mặt trong buổi họp của Hội Đồng Quốc gia ở New Echota.
− Chúng có quấy nhiểu không?
− Không. Chúng đứng nh́n thôi, như bầy quạ đen đang khệnh khạng trên hàng rào ḱa. - Ông Will chỉ bầy chim đen đang đậu trên hàng rào cách đấy một đoạn ngắn.
Temple cười:
− Bố, bố nói đúng đấy. Chúng như bầy quạ cướp bóc. - Nàng phi ngựa đến đuổi bầy quạ đậu trên hàng rào đi. - Giống như bọn quạ này, rồi chúng ta sẽ xua đuổi chúng ra khỏi lănh thổ ta.
Ông Will không muốn chỉ bầy quạ bay ṿng trở lại.
− Chúng có thể giống bầy quạ, nhưng chúng vẫn là người, Temple à. Con hăy nhớ điều bố nói.
− Dạ.
Nàng cho ngựa chạy đi, con ngựa cái vùng vằng phi nhanh lên. Ông Will nh́n con, tin là nàng sẽ nghe theo ư kiến ḿnh. Nàng hiểu lư do rồi. Có lẽ nàng mạnh mẽ đấy, nhưng không được coi thường. KHi thấy nàng đă phi ngựa đi khuất, ông lại quay mặt nh́n ra cánh đồng. Cảm thấy mặt trời chiếu nóng cả lưng, Temple quay người trên yên ngựa để nh́n mặt trời, nàng đưa tay lên mắt che bớt ánh sáng chói chang để xem cho rơ mặt trời ở đâu. Nàng thở dài khi thấy trời đă ngă về chiều chứ không như nàng tưởng.
Nàng miễn cưỡng quay ngựa về nhà, phi qua vườn cây ăn trái để ra đường chính. Chuyện cưỡi ngựa buổi chiều không làm cho nàng bớt nôn nao như nàng đă mong đợi. Không những thế, nàng c̣n cảm thấy bất an nữa.
Khi ra đường chính, con ngựa hí lên và nép sang một bên đường như có cái ǵ đó làm cho nó hoang mang. Một lát sau, nàng nghe tiếng vó ngựa gơ trên mặt đất cứng, tiếng vó nho nhỏ. Nhớ lại lời cảnh báo của bố về lính cảnh vệ Georgia, nàng quay ngựa ra khỏi đường đến núp sau một khu rừng rậm gần đường. Một con heo đực thiến gặp nàng, chạy nhào ra, kêu vang lên khiến những người cưỡi ngựa kia phi nhanh đến chỗ rừng cây.
Một con ngựa kéo một cổ xe xuất hiện, kèm theo hai người cưỡi ngựa nữa. Temple cảm thấy sung sướng khi nhận ra Blade và người hầu da đen. Deutoronom. Nàng luôn luôn cảm thấy mến phục người thanh niên cao khoẻ kia, nhưng hôm nay nh́n cách ngồi tuyệt vời của anh ta trên lưng ngựa, nàng cảm thấy hân hoan vô cùng.
Từ khi Temple bằng tuổi Sandra em gái nàng, Temple đă thích cặp mắt xanh của anh nh́n nàng, để ư đến nàng. Ngay cả khi anh trêu chọc nàng, mà thường th́ anh trêu chọc rất ác. Temple vẫn nghĩ không có ai tuyệt vời bằng Blade.
Cách đây ba năm khi anh rời nhà để theo học đại học ở miền Bắc, Temple lấy làm tự hào về thành quả của anh, mặc dù lúc ấy nàng rất nhớ anh. KHi Blade chống đối chế độ cấm túc và kỷ luật nghiêm khắc của nhà trường và sau một năm học tập, anh bỏ học, th́ nàng chỉ nghĩ đến việc anh trở lại mà thôi. Việc anh bỏ học là một vố đau cho bố anh, ông Shawno Stuarts, người luôn luôn cùng đồng quan điểm với ông Will Gordon về học vấn.
Nếu Blade bỏ học mà về nhà ở với bố anh th́ Temple có thể tha thứ cho anh tội làm bố thất vọng. Nhưng đàng này anh chỉ về nhà một thời gian ngắn, rồi lại đi khắp nơi từ Tennessee, Kentucky, cho đến hai miền Bắc - Nam Califorina và cuối cùng th́ đến các khu khai thác mỏ vàng ở trong núi.
Bây giờ anh lại trở về, nhưng về có lâu không. Liệu anh có ở lâu để làm tṛn bổn phận với gia đ́nh, với xứ sở không? Có thể chịu lấy vợ và sinh con không? Liệu anh có v́ nàng mà ở không?
Temple thở dài bực tức, cho ngựa chạy ra khỏi lùm cây chặn ngựa và xe lại. Cho ngựa dừng lại ở bên xe, Temple cố t́nh giả vờ không để ư đến Blade, nàng cười chào người đàn ông trên xe. Mái tóc đen của ông Shawno Stuarts đă nhuốm bạc. Khuôn mặt chữ điền của ông đă hằn lên nhiều nếp nhăn, nhưng cặp mắt xanh vẫn c̣n sắc sảo và lanh lẹ như c̣n trai trẻ.
− Từ lâu rồi cháu không gặp bác, bác Shawno Stuarts. Bác trông trẻ đấy chứ? - Nàng chào ông ta bằng tiếng Cherokee. Ông nghe hiểu tiếng Anh khá sỏi, nhưng nói th́ cứng.
− Cháu Temple, chào cháu. - Ông Shawano Stuarts đáp, đưa hai tay chào theo kiểu Cherokee chính thống trông rất duyên dáng. - Cháu lớn hẳn rồi, duyên dáng và đẹp như một con thiên nga.
− Bố à, cô ấy cũng có giọng báng bổ của một con thiên nga. - Blade nói chen vào châm chọc. - Có lẽ v́ thế mà không ai dám đến cầu hôn cả.
− Làm sao anh biết được thế, khi anh sống xa cách với chúng tôi? - Temple hỏi thách đố.
Ông Shawano cười khi nghe hai người đối đáp nhau.
− C̣n nhiều th́ giờ cho hai người châm chọc nhau đấy nhé. Chúng tôi đến thăm bố cô đây.
− Cháu vừa gặp bố cháu ngoài ruộng bắp. Trước khi đến nhà, bác hăy ra xem thử coi có bố cháu ở đó không đă.
Nàng quay ngựa ra khỏi cỗ xe.
− Cô đi đâu đấy. - Blade cau mày hỏi.
− Đến vườn cây ăn trái. - Mùi táo thơm phảng phất theo cơn gió nhẹ, nàng liền nghĩ nên đến đấy trước.
− Người ta thấy có lính bảo vệ Georgia quanh vùng đấy. - anh cảnh cáo.
− Thế th́ anh đi theo bố anh đi. - Không đợi anh trả lời. Temple thúc ngựa phi nhanh. Khi nàng nghe có tiếng vó ngựa vang lên phía sau, nàng mỉm cười, ḷng thầm vui.
Nàng dừng lại dưới một gốc cây, xuống ngựa để hái một trái xanh nơi cành thấp. Blade nhảy xuống ngựa, cương cầm tay. Khi nàng cắn vào trái táo, bỗng nàng cảm thấy mọi sự đều có vẻ nồng nàn hơn: mùi vị chua chua của trái táo, mùi thơm trái cây phảng phất trong không khí... và tiếng chân anh. Nàng quay lại nh́n vào mặt anh, ḷng cảm thấy hăng hái lên.
− Đáng lẽ ra anh phải đi với bố anh. Em ở tại Gordon Glen là yên ổn rồi. - nàng nói, rồi nh́n vào trái táo xanh và vứt đi. - Em phải nói cho mẹ biết táo c̣n xanh chưa hái được. - Nàng bước đi, dẫn con ngựa cái theo.
Blade ngần ngừ một lát rồi cất bước đi theo nàng. Trông nàng có vẻ xa lạ với anh, mặc dù trên người nàng vẫn c̣n những nét của thuở thiếu thời, anh nhớ lại cái dáng nghiêng đầu kiêu hănh và đôi mắt ánh lên vẻ thách thức của nàng. Nhưng những phần khác trên cơ thể nàng - bộ ngực lép, tính năng nổ của thời thơ ấu, nét đẹp ngây thơ - th́ nay đă biến mất rồi. Thay vào đó là sự trưởng thành lồ lộ làm lay động ḷng người.
− Em không nên quá tin về việc em có thể b́nh an, không sợ bọn người Georgia vào Gordon Glen. - Anh nói, không ngờ ḿnh lại có vẻ cộc cằn như thế. - Không phải chúng không xông vào nhà người ta đâu.
− Em biết, - nàng đáp, vẻ b́nh thản. - Em đă đọc trên báo nhiều bài viết về t́nh h́nh này rồi. Tờ Cherokee Phoenix đăng nhiều bài viết về cảnh nhà cửa bị cướp bóc, súc vật bị lấy trộm, mùa màng bị đốt, đàn ông bị đánh đập, đàn bà bị tấn công - bị hăm hiếp - mà người ta không có quyền khiếu nại.
Tờ báo của xứ sở ra số đầu tiên cách đây hai năm rưỡi là niềm tự hào của người Cherokee. Chuyện đăng trên báo in bằng hai thứ chữ, tiếng Anh và tiếng Cherokee đă được người thợ bạc tên Sequoya sáng tạo ra cách đây đă chín năm, ông này thỉnh thoảng lại kư tên bằng tiếng Anh là George Guess. Số người Cherokee biết đọc biết viết tiếng mẹ đẻ được phỏng đoán là khá nhiều. Một vài người cho con số này chiếm đến 90%, số người khác th́ lại tuyên bố chỉ gần 50%. Nhưng tất cả đều nhất trí rằng bất kỳ ai biết nói tiếng Cherokee th́ có thể đọc và viết được tiếng Cherokee chỉ trong ṿng một thời gian ngắn.
Chẳng cần biết số phỏng đoán này có đúng hay không, nhưng tỷ lệ biết chữ của dân Cherokee vẫn cao hơn người Georgia nhiều, họ là số người bị lưu đày đến thuộc địa Anh này quá lắm ba thế hệ là cùng.
− Em chỉ đọc những chuyện như thế mà thôi, - Blade lại nói - Trên đường phiêu bạc của anh, anh đă chứng kiền nhiều hành động của chúng. Anh nói cho em biết rằng người Georgia thích làm nhục đàn bà con gái của ta. - Nàng thấy anh lộ vẻ giận dữ v́ chắc anh đang nghĩ đến chuyện có người Georgia vũ phu đă sờ tay vào Temple.
Nàng dừng lại, quay mặt nh́n anh.
− Thế th́ anh phải cùng với những người khác t́m cách ngăn chặn chúng lại.
− Ít có người làm nổi.
− Vậy là anh chẳng làm quái ǵ hết!
Khổ sở trước những lời chỉ trích, anh đáp lại:
− Em muốn anh phải làm ǵ?
− Làm như bố em và bố anh đang làm: họp nhau lại bàn bạc t́m ra phương pháp để chấm dứt chuyện này đi. Nhưng anh nào bận tâm đến - Nàng quay người định bước đi. - Lần này khi nào anh lại đi?
− Có lẽ anh sẽ ở nhà một thời gian.
− Thật không?
− Em quan tâm lắm sao?
− Anh thật lạ lùng, - Temple giận dữ đáp lại. - Anh không chịu hy sinh cho một mục đích nào, anh tránh trách nhiệm. Anh về rồi đi mà không bao giờ nghĩ đến ai hết ngoài ḿnh.
Anh chụp lấy cổ tay nàng, giữ nàng đứng lại.
− Nếu anh ở nhà th́ sao? - anh cảm thấy mạch máu của nàng dưới mấy ngón tay anh đập nhanh, anh thả sợi dây cương ra để quàng cánh tay quanh lưng nàng, kéo nàng đến gần anh. - Th́ nàng thiên nga đen có thôi không công kích anh nữa không?
− Có lẽ thôi. - Nàng th́ thào đáp qua hơi thở.
Blade cảm thấy bộ ngực tṛn trịa rắn chắc của nàng áp vào người anh và thấy đôi môi mọng đỏ của nàng kề bên anh. Nàng thở nhanh, đôi môi he hé mở. Khi anh cúi đầu xuống để hôn, anh tự nhủ ḿnh chỉ nếm thử mà thôi.
Anh không ngờ môi nàng lại mềm mại như thế, nhưng đăng đắng với mùi vị của táo c̣n xanh. Anh muốn liếm hết lớp vị chát đắng đi để t́m vị ngọt, thế nhưng anh cảm thấy chính anh mới là trái chín để cho nàng thưởng thức.
Ngồi trên khúc cây khô, Eliza mang chiếc vớ dài vào. Chiếc vớ dính vào bàn chân ướt, cô phải chật vật mới kéo lên được. Khi kéo lên được rồi, cô cảm thấy nóng và người rít rát như trước khi họ lội xuống con suối mát lạnh.
Cô mang đôi giày cao cổ vào. Khi cuối xuống buộc dây, chiếc kim găm trên đầu rơi xuống. Cô sợ mái tóc dày búi cao xổ tung ra liền vội vă lượm cái kim găm lên để kẹp vào chổ cũ.
Tiếng bánh xe lăn và tiếng vó ngựa vang lên từ con đường bên suối. Eliza cau mày, cô nghĩ bây giờ c̣n quá sớm, chắc những người nô lệ ngoài đồng chưa về. Khi cô nh́n lên, chiếc xe ngựa không phải là xe của nông trại cô ở, đấy là một chiếc xe độc mă, có hai người cưỡi ngựa đi theo.
Một trong hai người là ông Will Gordon... Eliza ngượng ngùng thất vọng v́ cô cảm thấy tóc xổ tung quanh đầu. Ôi, tại sao cô lại để bọn trẻ đ̣i xuống dưới chơi nhỉ? Cô thật lộn xộn.
− Bố! Bố! - Sandra chạy ra đón chào ông ta. Kipp và mấy chú bé khác liền bỏ con rùa chúng bắt được, chạy theo cô bé.
Khi ông Will Gordon nh́n sang phía cô, Eliza biết ḿnh không thể thoát được rồi. Cô liền vội cúi xuống cột dây giày, cố vớt vát hy vọng khi thấy cô không để ư đến ông, ông sẽ thấy không cần thiết nói chuyện với cô.
Cô nghe bầy trẻ tranh nhau nói để lôi cuốn sự chú ư của ông về phần ḿnh, nhưng cô càng lo lắng hơn v́ không nghe có tiếng vó ngựa. Ông đă dừng lại. Cô vẫn không nh́n lên, mặc dù cô cảm thấy máu dồn lên đầu khiến mặt cô nóng bừng.
Cô buộc dây giày thật chặt đến nỗi hai bàn chân chật cứng. Thấy ḿnh để mất quá nhiều th́ giờ buộc giày là điều khác thường, Eliza bèn miễn cưỡng ngồi thẳng lên, nh́n ông Will Gordon. Bé Sandra đang ngồi trên yên ngựa trước mặt ông.
− Con không học buổi chiều à?
Mặc dù ông hỏi cô gái út, nhưng Eliza biết ông đang nhắm vào ḿnh. Ḷng bảo, cô nhận ra rơ ràng ông Will Gordon nghĩ rằng ḿnh đă lơ là nhiệm vụ - hay tệ hơn, cố ư trốn tránh trách nhiệm.
− Thưa ông Gordon, khi buổi chiều nào quá nóng bức, pḥng học quá ngột ngạt th́ học tṛ rất khó mà tập trung vào bài học.
− Bố này, bố biết làm sao con kêu dế được không?
Sandra ngửa đầu lui nh́n ông, mặt lộ vẻ háo hức, khoe một ít kiến thức bé biết. - Nó cào hai chân vào nhau và thế là phát ra tiếng kêu, như tiếng cưa xẻ gỗ vậy. Cô Hall đă nói thế. Cô biết rất nhiều điều. - Sandra nói rồi dừng lại, vẻ ngượng ngùng v́ thấy nhiều người đang lắng nghe.
− Cô ấy nói khi nào vậy?
− Chiều nay, - Mary Murphy đáp thay. - Kipp bắt một con dế và định xé chân nó ra. Cô Hall bảo anh ấy đừng làm như thế v́ chân chúng "lờ" nhạc cụ của chúng - như đàn pi-a-nô vậy.
− "Là" chứ không phải "lờ", - cô giáo sửa lại. - Chúng "là".
− Chân chúng "là" nhạc cụ, - Marry vâng lời chữa lại.
Ông Will nh́n Eliza Hall, ông muốn thừa nhận rằng chiều nay như thế này th́ không phải là hoàn toàn đi chơi. Cô đă thành công trong việc làm cho đứa con gái út của ông chú ư. Từ lâu, ông Will không tin là Sandra kém thông minh hơn anh và chị nó. Ông tin Sandra cũng nghĩ thế và v́ nó mặc cảm ḿnh chậm hiểu nên cô bé trở nên rụt rè, e lệ.
Chiếc xe chạy lên một chút rồi dừng lại. Ông Shawano, - ông Will quay qua người khách. V́ vừa là bạn vừa là lắng giềng, ông nói bằng tiếng Cherokee, - Đây là cô gia sư tôi vừa mời dạy, cô Eliza Hall, ở Massachusetts, - Ông dịch snag tiếng Anh cho cô giáo nghe rồi nói tiếp - Cô Hall, đây là ông Shawano Stuart, người bạn tốt của gia đ́nh tôi từ nhiều năm. Ông và con trai tối nay sẽ cùng ăn cơm với chúng ta.
− Chào ông Stuart, thật sung sướng được biết ông.
− Con trai tôi đă nói cho tôi nghe về cô, cô Eliza Hall à, - Ông Shawano đáp bằng tiếng Anh kiểu cách, ông ngước cặp mắt xanh lơ nh́n cô, ánh mắt hóm hỉnh quen thuộc. - Nó nói tóc cô cuộn lên như vỏ bào. Bây giờ thấy cô tôi mới tin lời nó.
Nh́n nét thất vọng hiện trên khuôn mặt cô giáo, ông Will cố nín cười. Ông nói:
− Cô Hall biết đánh đàn dương cầm. Có lẽ tối nay chúng ta mời cô đàn để chúng ta thưởng thức mới được.
− Tôi... rất sung sướng được đàn hầu ông, thưa ông Stuart, - Eliza nói, ḷng buồn rười rượi. - Bây giờ xin ông thứ lỗi cho. Đă đến giờ học sinh học lại rồi.
Ông Will để Sandra xuống đất.
− Chào cô Hall, chúng tôi sẽ gặp lại cô vào giờ ăn.

Chương 5
 

Có tiếng cây can gỗ gơ lóc cóc trên nền nhà bên cạnh ông Will, ong Shawano Stuart khập khiễng bước đến ghế ngồi, chân ông bị què trong một trận chiến đă từ lâu. Ông Will vội đứng dậy để giúp ông, nhưng Blade đă đến bên cạnh bố anh, lôi ghế ra và đưa tay đỡ ông nằm xuống.
Nh́n người con trai của bạn, ông Will bỗng thấy ḿnh già. Người cao, thon, nhưng vạm vỡ khoẻ mạnh. Blade đă khiến cho người đàn ông có tuổi gấp hai tuổi ḿnh chú ư đến với vẻ hài ḷng. Nhưng chính đôi mắt xanh của anh, đôi mắt long lanh kiên nghị, mới làm cho ông Will ghen tị. Anh có ánh mắt của người dám làm việc mà người khác không dám làm. - nhưng không phải khinh xuất hay điên rồ. Ông Will cảm thấy Blade là người hành động có tính toán, suy nghĩ, cảm giác này được ông tin tưởng hơn khi mới đây anh vừa thành công trong các mỏ vàng ở gần Dahlonega.
Theo ông Shawano cho biết th́ Blade đă hai lần bị cảnh vệ bắt v́ tội đăi vàng bất hợp pháp trên vùng đất của người Cherokee theo quan điểm của bang Georgia; hai lần Blade giao vàng cho người hầu da đen cất giữ v́ anh tin người Georgia không bao giờ nghĩ anh lại uỷ thác gia tài cho người nô lệ.
Ông Will hoàn toàn cho rằng Blade là người thông minh và lanh lợi. Chắc ông đă tha thứ cho anh về tội không nghe lời bố anh cách đây hai năm khi anh bỏ học ở trường đại học ở miền Bắc.
Chỉ v́ Blade luôn luôn tươi cười, nụ cười luôn luôn nở trên mặt anh, mà ông Will nghĩ rằng anh liều lĩnh.
Ông Will ngồi trên cái ghế ở đầu bàn, ông phân vân không biết Blade sẽ làm ǵ khi hiểu rơ hoàn cảnh nghiêm trọng hiện tại của đất nước. Nếu xứ sở gặp phải lúc hỗn loạn như thế này th́ chắc phải cần đến những thanh niên như Blade.
Ông và ông Shawano thường nói về tương lai của con cháu của đất nước. Cả hai đều nhất trí rằng những ngày cũ đă qua rồi, người lănh đạo phải biết đọc biết viết tiếng Anh, phải có một nền giáo dục tương đương với nền giáo dục mà họ sẽ gặp gỡ ở Washington. Lớp cũ phải tránh sang một bên, chỉ cố vấn cho lớp trẻ thôi.
Ông Will đưa mắt nh́n Temple và thấy được ánh mắt đầy nhiệt t́nh khi nàng nói chuyện với Blade. Thấy thế ông quan sát cả hai, lần đầu tiên ông nhận thấy ánh mắt của Blade có vẻ say đắm và ánh mắt của Temple loé lên ánh sáng của người phụ nữ đang yêu. Mới chiều hôm nay ông vừa sực nhớ nàng đă trưởng thành. Bây giờ sự thể trước mặt ông đă quá rơ ràng rồi.
− Anh Will, nói cho tôi nghe đi, - ông Shawano Stuart lên tiếng, buộc ông Will phải chú ư đến ông, - Kết quả buổi họp ra sao? Có phải Hội đồng quyết định gợi một đoàn đại biểu đến gặp Tổng Thống tại nhà ông ta ở Tennessee không?
Trước khi ông Will lên tiếng đáp, bà Victoria chen vào:
− Chúng ta nên nói tiếng Anh để cho cô Hall hiểu với chứ. Cô ấy đâu có biết ngôn ngử của chúng ta.
− Bà nói đúng. Xin cô tha lỗi. - Ông Will nh́n cô giáo rồi chuyển qua nói bằng tiếng Anh. Hội đồng đều nhất trí rằng họp với tổng thống Jackson cũng chẳng được cái ǵ. Mục đích của ông ta mời chúng ta đến là thảo luận một hiệp ước mới, để đổi đất của chúng ta ở đây lấy đất ở miền Tây sông Mississippi. Chúng ta không muốn có hiệp ước này. Chúng ta muốn chính quyền liên bang tuân thủ các điều khoản trong hiệp ước hiện hành của chúng ta, mà Tổng thống lại không muốn thế.
Ông Shawano gật đầu đồng ư, rồi ông gương cặp mắt sáng quắt nh́n Eliza, mặc dù cô có vẻ hài ḷng nếu ông ta không để ư đến cô.
− Vùng đất này thuộc về người Cherokee từ thời xa xưa. Trước khi có chính quyền ở thành phố Washington, chúng tôi đă ở đây rồi. Trước khi người Anh mặc áo đỏ đến, chúng tôi đă có mặt ở đây rồi. Trước khi người Tây Ban Nha mặc sơ mi sám đến, chúng tôi đă có ở đây rồi. Chúng tôi luôn có mặt ở đây.
− Nếu quí ông có một hiệp ước, tôi tin là các ông sẽ không bị ép buộc phải dời đi. - Eliza nói, cô có ít kinh nghiệm về các công việc của nhà nước hay là về chính trị, nhưng cô cảm thấy câu phát biểu của ḿnh là hợp lư.
− Nếu ông Jackson có chính sách th́ tôi sẽ kư kết liền. - Ông Will Gordon cắt một lát thịt heo xông khói lớn bỏ vào dĩa cho ông Shawano Stuart.
− Nhiều lần tôi cứ nghĩ, nếu trong thời gian chúng ta chiến đấu ở vùng Móng Ngựa với ông Jackson mà tôi biết có ngày ông ta sẽ trở thành kẻ thù của chúng tôi, th́ chắc tôi đă giết chết ông ta rồi, - ông Shawano nói.
− Tại sao ông lại chiến đấu với ông Andrew Jackson? - Eliza hỏi, cô cố giấu vẻ hoảng hốt khi nghe nói đến việc giết Tổng thống.
− Đây là trận chiến năm 1812 với người Anh đấy. Nhiều người da đỏ Creek nổi dậy chống lại những người định cư Mỹ ở Alabama, - ông Will giải thích - Ông Jackson là một vị tướng trẻ chỉ huy quân đội ở Tennessee. Nhiều người Cherokee t́nh nguyện chiến đấu với ông. Shawano và tôi là những người trong đội quân tham dự trận đánh ở đồi Móng Ngựa nằm trên sông Tallapoosa.
− Cô Hall, cô biết không, - Blade nói xen vào - chính nhờ lính Cherokee mà cuối cùng mới thắng được trận này đấy. Lực lượng chính của người Creek, hơn một ngàn người lực lưỡng, đă xây một cái đồn bằng gỗ cây kiên cố trên doi đất chạy từ ngọn đồi xuống sông Tallapoosa. Lính Cherokee được lệnh qua sông để đề pḥng quân Creek tháo chạy. Trong lúc ông Jackson tập hợp lực lượng chính gồm khoảng hai ngàn người để tấn công thẳng vào thành luỹ địch. Pháo binh của ông nă vào đồn gỗ suốt hai giờ mà không có kết quả. Bố tôi và những người Cherokee khác thấy bên kia sông có những chiếc thuyền người Creek. Cuối cùng, Ridge và hai người khác lội qua sông mang về hai chiếc thuyền. Nhờ hai chiéc này và những chiếc khác do họ lấy được sau đó, họ qua lại sông nhiều lần cho đến khi toàn bộ lính Cherokee qua hết bên kia sông. Thế là họ tấn công tập hậu người Creek. Người Creek buộc ḷng phải quay lại để chống trả, cho nên ông Jackson đă cho lính bắn phá chiếm đồn.
− Chính trong trận này mà bác Shawano đă bị thương què chân. - Temple nói.
− Ra thế, - Eliza nói nhỏ.
− Khi tôi về nhà, - ông Shawano lên tiếng kể tiép câu chuyện - tôi thấy ḅ đi mất, heo bị làm thịt và kho bắp đă bị phá để làm chất đốt, do lính trong quân đội Mỹ gây ra, cái đội quân mà tôi đă cùng chiến đấu. Thế nhưng, tôi và nhiều người Cherokee khác vẫn tin tướng Andrew Jackson là người bạn của dân Cherokee - ông Shawano cười với vẻ hối hận. - Sau khi ông ta đắc cử Tổng thống, trong bài phát biểu nhậm chức, ông tuyên bố trước Quốc hội rằng ông ta sẽ ban bố đầu tiên luật cho di dời tất cả các bộ lạc người da đỏ về miền Tây "v́ lợi ích của họ". Như vậy th́ nếu chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đă bị một người từng gọi là bạn phản bội th́ đâu phải là chuyện đáng ngạc nhiên phải không cô Eliza Hall?
− DẠ đúng. Không đáng ngạc nhiên chút nào hết. - Thực vậy, cô hoàn toàn thông cảm tâm trạng cay đắng của họ đối với Tổng thống.
Ông Will Gordon nói tiếp:
− Bây giờ cái đạo luật di dời này đặc biệt khẳng định Tổng Thống có quyền kư kết những hiệp ước mới, nhưng không lư do ǵ có quyền hành làm hại đến những hiệp ước hiện hữu. Những hiệp ước hiện hữu của chúng tôi với xứ sở của cô bảo đảm vĩnh viễn quyền toàn vẹn lảnh thổ và nền độc lập của chúng tôi. Theo ư nghĩa trong bản hiệp ước th́ chính quyền ở Washington phải bảo vệ chúng tôi tránh khỏi các hành động gây hấn do bang Georgia gây ra như hiện nay. Nhưng ông Jackson đă từ chối. Ông Jeremiah Evarts, ở uỷ ban Truyền giáo Hải ngoại Hoa kỳ đóng ở Boston khuyên tù trưởng JOhn Ross rằng chúng tôi nên đem trường hợp này lên Tối cao Pháp viện tại Hoa Kỳ. Hội đồng giao cho ông John Ross quyền thuê luật sư để kiện vụ này, nhưng chuyện chúng tôi trả phí tổn ra sao, tôi không thể nói được, - ông xác nhận. - Bộ trưởng quốc pḥng của chính quyền Jackson từ chối không chịu trả tiền trợ cấp hàng năm của chúng tôi vào ngân khố Cherokee. Ông ta nhất quyết số tiền này phải chia đều cho dân Cherokee trên căn bản tính theo đầu người.
− Tại sao làm như thế là sai? - Theo Eliza th́ số tiền trợ cấp hàng năm theo hiệp ước đem chia ra choa toàn dân là việc hợp lư.
− Cô có muốn đi 200 dặm để nhận 50 xu không? - Ông Will hỏi. - Đem chia tiền ấy theo đầu người th́ gần bằng thế đấy. Rơ ràng đây là một âm mưu của ông Jackson để ngăn cản chúng tôi có đủ tiền ra hầu toà. Chúng tôi chỉ c̣n có cách là thu thập nguồn lợi của ḿnh để có vốn kêu gọi các nơi khác đến giúp thêm phương tiện.
Eliza nh́n đĩa sứ trước mặt, muỗng nỉa bằng bạc và thức ăn phong phú trên bàn, người ngồi quanh bàn mặc quần áo đẹp hơn cả áo quần của cô. Cô bàng hoàng cả người. Những chuynệ cô nghe từ ngày cô đến Gordon Glen đến giờ - chuyện hà hiếp của cảnh vệ bang Georgia, chuyện tịch thu các mỏ vàng của người Cherokee, chuyện về luật băi nại do chính quyền Washington đưa ra - chc81 không phải là những chuyện không có thật.
− Tôi không hiểu nổi chuyện này, - Cô cau mày - Tại sao họ lại buộc các ông dời đi?
− Đơn giản lắm cô Hall ạ, - Blade đáp - Người bang Georgia thấy đất đai của chúng tôi giàu có, nào vàng, nào ruộng bộng g̣n và bắp, nào những thung lũng ph́ nhiêu, những nông trại đầy đủ. Họ muốn lấy tất cả.
Anh cười chua chát sau khi nói xong. Nhưng cô vẫn c̣n nghe văng vẳng bên tai câu hỏi châm biếm theo sau những điều anh hỏi: Tại sao người Da đỏ đạt được những điều như thế? Cô cảm thấy nhức nhối v́ tội lỗi. Cách đây không lâu khi cô c̣n xem người da đỏ là những kẻ dă man, th́ có lẽ thái độ của cô như thế là đúng rồi.
− Ngu dốt là chuyện thật đáng trách. - cô lên tiếng như nói cho chính ḿnh nghe.
− Có lẽ bây giờ cô đă hiểu được nỗi kinh hoàng của chúng tôi rồi, cô Eliza ạ. - ông Shawano nói - Từ lâu, người da trắng đă nói với dân Cherokee rằng chúng tôi hăy bỏ cung tên xuống mà cầm cày cuốc lên. Họ nói chúng tôi phải học phương pháp làm ăn của người da trắng để chúng ta có thể sống hoà b́nh. Chúng tôi đă làm thế. Bây giờ họ nói chúng tôi phải đến sống ở miền Tây Arkansas và đi săn nai trở lại.
− Thật kỳ cục làm sao! - Eliza thốt lên, đưa mắt nh́n ông chủ, ông mặc áo quần rất đẹp, cái áo vét đuôi tôm, sơ mi trắng và cà vạt xanh. - Quí vị có tưởng tượng ra được cảnh ông Gordon mặc đồ da, cầm cung tên và đuổi theo con nai ở trong rừng không? - Cô cố hỏi, vẻ u sầu đau đớn.
Khi thấy Blade cất tiếng cười khoái trá, ḷng Eliza lại càng đau thắt thêm. Rồi bố anh cũng cười giống anh. Liền đó, mọi người trong bàn ăn đều cười vang, kể cả Eliza, mặc cô tỏ ra lúng túng.
Ngay cả bà Victoria cũng tham gia vào câu chuyện:
− Chồng tôi không sờ đến cái cung bằng gỗ từ khi mới bằng tuổi thằng Kipp. Tôi sợ ông ấy không c̣n nhớ cách cầm cung, hay gọt nhọn đầu mũi tên nữa.
Mọi người lại cười vang khi nghe bà nói.
Tiếng cười vui bay qua cửa sổ pḥng ăn mở rộng xuống tận nhà bếp xây tách ở bên ngoài. Phoebe ngừng cạo lớp mở cháy trên ḷ thịt bằng sắt và nh́n người thanh niên da đen cao lêu nghêu đang đứng tựa lưng trên ngưỡng cửa nhà bếp.
− Deu, anh biết họ cười cái ǵ không?
− Khó nói - anh từ từ vươn người lên, quay lại bước vào nhà bếp. - Ông Stuart thích cười, c̣n ông Blade lại luôn luôn cười về chuyện chị cô đấy.
Nhưng Phoebe tin rằng không ai có nụ cười xinh hơn Deuteronomy Jones. Bây giờ anh đang cười với cô, nụ cười làm rạng rỡ cả khuôn mặt. Nụ cười làm cho cặp mắt anh đen thêm và êm dịu như chiếc áo nhung cô Victoria thỉnh thoảng mặc. Deuteronmy Jones không chỉ là người da đen tự hào nhất, đẹp trai nhất không ai bằng, mà anh c̣n dễ thương nhất nữa. Anh không khệnh khạng như con gà trống, lúc nào cũng khoe mẽ ồn ào. Anh không bao giờ nói tranh ai.
− Ông Will không hề cười bao giờ, - Phoebe nói - Lâu lắm mới thấy ông cười, c̣n cặp mắt th́ cứ trông buồn bă măi.
− Ông ấy đối xử tốt với cô chứ? - Deu nh́n cô chằm chằm, ḷng cứ sợ những chuyện không hay. Anh không bao giờ thấy có vết đánh đập trên mặt cô, nhưng những ông chủ thường có nhiều cách để xúc phạm đến các nô lệ nữ. Phoebe c̣n nhỏ nên đàn ông chưa ngó ngàng ǵ đến. Cô mặc chiếc áo mỏng để lộ cơ thể đă bắt đầu nẩy nở.
Nhưng trong số những phụ nữ anh quen biết th́ Phoebe là người có khuôn mặt đẹp nhất. Đôi mắt to của cô lấp lánh như ḍng sông dưới một đêm trăng. Hia má tṛn như trái táo và miệng th́ đều đặn tuyệt hảo.
Deu để ư cô ta đă từ lâu, chờ đợi cô lớn lên. Tuy nhiên, cô thuộc về ông Will Gordon. Có thể cô sẽ lấy một trong số những người da đen làm việc ở ngoài đồng cho ông. Hai hay ba người trong số đó đă lớn lên đến tuổi lấy vợ rồi. Đêm nằm, anh thường thao thức khi nghĩ đến cô ta ở với một trong số những người đó. Nghĩ đến chuyện ấy, anh thấy đau đớn c̣n hơn là lần anh bị bệnh dịch tả nữa.
− Ông cư xử với em rất tốt. Bà Victoria cũng thế. Nhưng bà ấy cứ đau ốm hoài. Bà ho, mẹ em nói ho là không hay. Bây giờ đang là mùa đau ốm. Chắc khi mùa nắng hết, bà sẽ khoẻ.
Có tiếng chân người trên đường lát gạch vào nhà bếp, Phoebe vội quay lại với cái ḷ nướng thịt, cô ra sức cạo mỡ cháy thật nhanh. Deu bước đến bên xô nước, lấy cái gáo uốn nước th́ chị Cassie Đen cũng vừa xuất hiện nơi ngưỡng cửa. Chị nghiêm khắc nh́n Deu. Anh cảm thấy bực bội v́ chị ta biết rơ lư do anh vào bếp là không phải để uống nước. Anh uống hết gáo nước rồi bước ra ngoài.
− Hai đứa bay làm ǵ trong khi tao đi khỏi?
Phoebe cúi người xuống thấp trên ḷ nướng thịt, cố tránh cặp mắt soi mói của mẹ. Cô đáp:
− Không có ǵ, má. Chúng con chỉ nói chuyện thôi.
− Mày với nó có ǵ không?
− Không đâu má, - cô đỏ mặt.
− Thằng ấy lắm chuyện đấy, con à. Mày đừng có lộn xộn với nó đấy. Nghe chưa?
− Dạ má. - Nhưng cô không khỏi tự hỏi tại sao anh ta lại lắm chuyện. Deu đâu có xấu. Cô không bao giờ nghe anh ta nói đến chuyện bỏ trốn hết. Anh ấy thích gia đ́nh Stuart. Nhiều lần anh đă nói thế. Mặt trời lặn xuống trên đỉnh rặng núi, chiếu ánh sáng đỏ rực lên chân trời khi Deu lái chiếc xe độc mă vào cửa trước của trang trại. Anh dừng xe lại trước thềm hành lang, buộc dây cương quanh chiếc cột, rồi leo xuống để giúp ông chủ què chân.
Ông Shawano Stuart vẫy tay xua anh qua một bên, rồi ông nhún ḿnh bước lên xe. Ông kéo lê chiếc chân què vào chỗ ngồi rồi tựa chiếc can đầu bịt bạc vào sát bên ông. Ông Will Gordon đến đứng bên chiếc xe.
Ông Shawano cười với ông:
− Nói chuyện lại với anh thật thú, anh bạn già à.
− Anh Shawano, chúng tôi rất sung sướng được đón tiếp anh và cháu.
Ông Shawano gật đầu và nh́n Blade leo lên ngựa rồi cho ngựa đến bên thiếu nữ đang chờ trên hành lang có hàng cột trắng.
− Rất sung sướng khi nghe anh nói thế, Will Gordon. - ông Shawano nói, ông nhận thấy thái độ của Temple nh́n con trai ông có vẻ mời gọi, si mê. - Tôi tin vài ngày sắp tới, anh sẽ tiếp một trong hai chúng tôi nhiều đấy.
Ông Shawano hài ḷng trước cảnh tượng ông đă chứng kiến. TỪ lâu, ông mong sao con ông sẽ lấy được con gái ông Will làm vợ. Tự thâm tâm, ông tin rằng con ông và con gái ông Will lấy nhau và sẽ sinh ra những đứa con kháu khỉnh. Đứa nào cũng thông minh, có ḷng tự hào, có ư chí sắc đá. Ông Shawano đă khôn ngoan không nói toạc ra ước muốn của ḿnh.
− H́nh như rồi sẽ thế đấy, - Ông Will Gordon đáp, đưa mắt nh́n Blade, - Nhưng, con bé c̣n nhỏ.
− Cô ấy lớn rồi. Anh nh́n lại đi rồi sẽ thấy.
− Có lẽ thế, - Ông Will Gordon buông tiếng thở dài lo lắng. - Có lẽ người ta thường thấy con gái ḿnh là bé bỏng.
− Có lẽ thế, - Shawano cười dịu dàng. - Nhưng việc ấy chẳng làm ǵ được.
− Tôi biết.
Ông Shawano nh́n con trai, rồi ông lại nhớ lại thời của ḿnh, lửa ḷng của ông rực cháy, với đàn bà, ông cũng cuồng nhiệt như thế. Nhưng thời ấy đă qua lâu rồi. Thời gian đă khô héo hơn cả cái chân què của ông nữa. Ông đưa tay chào giă biệt rồi nắm dây cương trên xe, khéo léo đập lên mông ngựa. Con ngựa vội vàng kéo chiếc xe chạy về nhà.

Chương 6
 

B́nh bịch, b́nh bịch. Phoebe nện đều đều cái chày vào thùng làm bơ, thỉnh thoảng dừng lại để đuổi ruồi vo ve quanh thùng hay lau mồ hôi trên mặt. Trời nóng, không có đến một làn gió nhẹ, ngay dưới bóng cây cũng không. Mồ hôi vă ra khắp người cô, làm cho chiếc áo dính sát vào người ướt như tắm.
Có cái ǵ lay động đám cây đỗ quyên gần nhà bếp xây tách riêng ra. Phoebe dừng chày, thừa cơ hội nghỉ tay một chút. Cô thấy cậu em trai ngồi chồm hổm gần bụi cây, cẩn thận để người trong nhà không trông thấy.
− Chị làm chưa xong à? – Shadrach th́ thào hỏi, mày cau lại ra vẻ nôn nóng.
Phoebe liếc mắt nh́n lên nhà lớn, rồi lắc đầu. Rất cảnh giác, chị không nh́n đứa em, đáp lại nho nhỏ:
− Trời nóng quá, tao sợ có ǵ sẽ xảy ra.
− Cứ để đấy – cậu bé giục – Chắc chẳng có ai biết đâu. Cô Victoria đi nằm rồi, c̣n má th́ lau chùi pḥng khách. Đi thôi, ta đă bỏ mất cả buổi sáng rồi.
Cô gái ngần ngại, cô sợ bỏ việc sẽ xảy ra chuyện lôi thôi. Nhưng sự cám dỗ quá lớn. Nh́n lên nhà trên, Phoebe rời khỏi thùng bơ, lặng lẽ lén ra bụi cây với đứa em trai. Cả 2 chạy băng qua băi cỏ khô lởm chởm, cúi người xuống thấp, chạy từ bụi cây này sang bụi cây khác trên con đường ḷng ṿng dẫn đến trường học. Đến góc trường, 2 chị em dừng lại. Phoebe cố lấy lại hơi thở, vô cùng hồi hộp, cô đi theo Shadrach đến cánh cửa sổ mở rộng.
Trong lớp học bé Sandra ấp úng đọc những chữ cái A… B… C… D… F… G…
− Cô ấy quên chữ E rồi – Shadrach th́ thào nói với Phoebe – rồi cậu lấy lên cái que rồi viết chữ lên nền đất đỏ – nó như thế này A… B… C… D… E… F… - cậu ta dừng lại – Chữ G viết sao nhỉ?
Nhưng làm sao Phoebe chỉ cho chú em biết chữ G được. Cô không có nhiều cơ hội để lẻn đi. Em cô c̣n nhỏ và yếu đúôi nen khỏi phải làm nhiều việc. Cô lại c̣n rất khó theo dơi nghe lỏm, v́ mẹ cô hay bà Vitoria hay réo gọi cô. Cô ước sao cũng víêt được mấy chữ cái như Shadrach và cách viết chữ ra sao. Cô chỉ mới biết mấy chữ cái A, B và C nhờ em trai cô chỉ cho biết vào ban đêm.
Shadrach ngẩng đầu lên khung cửa nh́n vao trong. Phoebe nắm cánh tay cậu kéo xuống.
− Mày làm ǵ thế? Nếu họ thấy chúng ta bị đ̣n đấy.
Cậu bé hất tay cô chị ra.
− Để em xem cái đă. Đă bị phát hịên lần nào đâu. Chị cứ để em. Để em xem chữ G ra sao – cậu cẩn thận nhóm người lên nh́n qua cửa sổ.
Có tiếng nói chuyện th́ thào. Eliza nghe tiếng nói chuyện phát ra từ cuối pḥng. Cô quay mặt khỏi bé Murphy đang đọc to những chữ cái và nh́n về nhóm học sinh ở cuối pḥng để xem ai nói chuyện. Cô không trách những em thiếu chú ư. Trời nóng quá. Cô c̣n khó mà chú ư cho được nữa mà. Trong óc cô hiện ra cảnh con suối mát mẻ.
cô lấy khăn tay chấm những giọt mồ hôi rịn ra trên môi, rồi đưa mắt nh́n xuống cửa sổ phía sau. một cái đầu đen hiện ra trên bậu cửa, giương cặp mắt đen nh́n vào trong. Chính cậu bé da đen Shadrach, đây không phải lần đầu tiên Eliza thấy cậu ta ẩn núp ngoài trường học. Lấy làm lạ, cô bước đến cửa sổ.
Cậu bé tụt đầu xuống trước khi cô đến chiếc cửa sổ mở rộng. Cô dừng lại một bên cửa sổ và nh́n ra, cứ nghĩ sẽ thấy cậu bé bỏ chạy. Nhưng cậu ta vẫn c̣n bên ngoài cửa sổ, nhưng cậu ta vẫn c̣n bên ngoài cửa sổ, ngồi chồm hổm viết xuống đất với một cái que. Cô chị Phoebe ở bên cạnh cậu ta.
− Chữ G như thế này này – cậu ta hănh diện nói nhỏ, vừa vụng về viết một chữ ngoằn ngoèo, Eliza ngạc nhiên bước đến gần và thấy Phoebe cũng đang lóng ngóng viết lại chữ ấy xuống đất. Có tiếng vó ngựa phá tan bầu không khí ngột ngạt ban mai, Eliza nh́n ra con đường chạy ṿng qua ngôi trường. Bên dưới cửa sổ, có tiếng chân chạy vụt đi. Cô nh́n lui, 2 đứa bé da đen chạy về phía nhà lớn như bị ma đuổi. Cô nh́n theo chúng và ngẫm nghĩ đến việc vừa xảy ra trước mắt cô
− Thưa cô
Eliza đang đứng ở cửa sổ quay lại, cô lại thấy pḥng học nóng như thiêu như đốt. Temple đang đứng trứơc mặt cô.
− Em xin phép cô nghỉ được không? Nhà có khách. Bố đang ở ngoài đồng. Em phải ra thay mặt bố mẹ để tiếp khách.
Eliza đoán chắc là Blade. Tháng vừa qua chàng ta thường đến thăm lại Gorden Glen. Thay v́ trực tiếp trả lời nàng, Eliza vỗ 2 tay ra lệnh cho cả lớp im lặng rồi nói:
− Sáng nay học thế là đủ rồi.
nhấc váy lên cho khỏi vướng đất, Temple chạy ra băi cỏ, rồi khi đến trước nhà, nàng chậm lại, đi khoan thai. Nàng quành sau góc nhà, cảm thấy tim đập th́nh thịch, nhưng nàng biết tim đập mạnh không phải v́ chạy nhanh về nhà. Nàng dừng lại để nh́n Balde xuống ngựa, ngắm thân h́nh anh cao lớn, bắp thịt cuồn cuộn.
Người hầu của anh thấy nàng trứơc. Anh ta nói cái ǵ đấy và Blade quay lại. Khi nàng bước đến chào anh, nàng cảm thấy ánh mắt của anh nh́n khắp người nàng khiến da thịt nàng nóng ran lên. Nàng cảm thấy bị kích thích như có luồng điện kỳ lạ chạy vào người.
− Hân hạnh được đón tíêp anh đến Gorden Glen.
− Ái nữ của chủ nhà thân hành ra đón. Thật may mắn cho anh – giọng anh khàn khàn ấm áp.
ánh mắt như thách đố nàng đến gần hơn. Temple định bước đến, nhưng bỗng nàng dừng lại v́ nàng nghe có tiếng mở cửa. Chị Cassie Den bước vào hành lang. Temple duyên dáng quay qua Blade:
− Anh ở lại ăn cơm nhé?
− Vâng.
− Này chị Cassie Den, ông Stuart sẽ ở lại ăn cơm với chúng ta. Chị chuẩn bị thêm phần cho ông ấy nhé.
− Vâng thưa cô Temple – chị vẫn đứng bên cửa.
− Ta vào nhà chứ?
Anh gật đầu, Temple đi trước vào nhà. Nàng lại cảm thấy căng thẳng khi có anh bên ḿnh – ở bên anh chứù không phải anh nắm người nàng. Những lần đến thăm trước đây, không lần nào nàng có cơ hội để ở riêng với anh được vài phút. Khi th́ có mẹ nàng, khi th́ có bố nàng hay là các em, khi th́ cô giáo Hall.
Vào đại sảnh, nàng dừng lại, nôn nóng nh́n chị Cassie Den. Người đàn bà da đen kính cẩn cúi đầu có quấn khăn khi đi qua 2 người để đến cầu thang.
− Tôi đi báo cho bà Victoria biết nhà có khách – chị nói.
− Không – Temple gay gắt ra lệnh – rồi nàng hạ giọng nói tiếp cô- cứ để bà nghỉ ngơi, tôi sẽ tiếp ông stuart cho đến khi bà xuống. Chị cứ đi làm việc đi.
Nàng đợi để biết chắc chị Cassie Den không leo lên lầu, nàng mới cầm tay Blade dẫn vào pḥng khách. Khi đă vào trong khuất tịch, anh nắm chặt mấy ngón tay nàng. Mạch máu nàng chạy rần rần. Khi anh quay người nàng lại và kéo nàng sát vào anh, nàng không t́m cách chống lại, cứ để anh quàng tay quanh hông nàng, ôm sát người nàng vào ḷng. Nàng nh́n anh cười, hơi thở đứt quăng khi anh ôm lấy nàng và cảm thấy tin tưởng nữa. Nàng muốn thế, nhưng nỗi sung sướng đă tăng gấp đôi khi nàng biết chính anh cũng nôn nóng chờ đợi những giây phút như thế này.
Đôi mắt anh lim dim vừa lóe ra vẻ vừa măn nguỵên vừa trách móc:
− Anh cứ nghĩ em đă cho anh liều thuốc t́nh yêu rồi chứ?
− Nếu em cho th́ em cũng phải uống đă chứ? – nàng lần 2 tay lên trước áo anh, sung sướng sờ lên những bắp thịt rắn chắc dưới lớp vải sơmi.
Khi môi anh áp lên môi nàng, Temple thực sự cảm thấy nàng uống một liều thần dược có khả năng biến xương cốt nàng thành chất lỏng hết. Không có ǵ giải thích được ngọn lửa cháy trong ḷng nàng khiến cho máu chảy rần rật khắp huyết quản. Nàng cảm thấy đủ thứ mùi vị trên người anh, da thịt nàng run lẩy bẩy khi anh sờ nhẹ vào.
Eliza xem xét lại pḥng học đă sạch sẽ ngăn nắp chưa, rồi mới bước ra ngoài trời nắng nóng buổi sáng. Cô nghe tiếng cười gịn của 2 cô bé khi chúng đi theo bọn con trai xuống suối. Nhưng hôm nay cô không đi theo chúng. Trái lại, cô đi theo con đường lát gạch vào nhà.
Khi cô đến gần nhà bếp, cô thấy cô gái nô lệ Phoebe ngồi trong hiên mát của nhà bếp, giang 2 chân quanh chiếc cối giă bơ, giă cái chày th́nh thịch, đầu cúi xuống như muốn tránh mặt cô Eliza. một lát sau, cô liếc mắt thấy cậu em của cô gái đi nép len lén theo bức vách gỗ. Cô dừng lại, định đi đến nhà bế. Cô sợ cậu ta bỏ chạy, liền gọi cậu ta dừng lại.
− Này Shadrach, đến đây. Cô muốn nói chuyện với cháu và chị cháu.
Cậu bé quay chân từ từ bước lui. Phoebe ngừng quết, lo sợ nh́n người em trai. Eliza cảm thấy cả 2 chị em đều sợ cô. Có lẽ cô không biết chắc, nhưng linh cảm của cô thấy thế. Mà tại sao nhỉ? Chúng không có lưdo ǵ sợ cô hết.
− Sáng nay 2 cháu làm ǵ ngoài cửa sổ thế?
− Có làm ǵ đâu thưa bà – Phoebe ấp úng đáp.
Shadrach kéo lê ngón chân cái để trần lên mặt đất, vạch một đường nhỏ. Cậu ta nói:
− Chúng cháu chỉ đứng nghe thôi. Chúng cháu không quấy phá ǵ hết.
− Cô thấy cháu lấy que viết lên mặt đất, phải không?
− Dạ thưa phải.
− nhiều lần cháu đă ngồi ngoài cửa sổ để nghe, phải không? – Eliza hỏi, nhưng cô đă biết cậu ta đáp ra sao rồi, ḷng cô hồi hộp, phân vân.
− Dạ phải, thưa bà - cậu miền cưỡng xác nhận.
− Tại sao cháu ngồi ngoài ấy.
Cậu bé nh́n chị, rồi vô t́nh cắn môi dưới, nhún vai.
− Các cháu cố học để biết đọc, biết viết, đúng không? – cô hỏi, ḷng cảm thấy chua xót. Những kẻ tin tưởng mù quáng ở miền Nam thường chế giễu rằng trẻ con da đen chẳng khác nào những con khỉ bắt chước người. Nhưng Eliza rất biết rơ chúng. 2 đứa bé này thích học. Cô nhận thấy chúng c̣n hơn cả thích nữa, mà phải nói chúng 'thèm' học mới đúng. Đối với một giáo viên th́ chuyện này quả là một khám phá rất hấp dẫn, thúc đẩy cô hoàn thành sứ mệnh của ḿnh.
− Cô có mách lại với ông chủ Will không? – Phoebe chồm 2 vai tới trước, gồng người lên trong tư thế đỡ đ̣n, làm như sắp nhận h́nh phạt vậy.
Eliza cảm động trước lời khẩn cầu tha thiết của cô gái, cô ngần ngừ một chút rồi đáp:
− Rồi sẽ hay.
− Chúng cháu không làm hại ǵ hết – Shadrach cố căi lại, cậu ta cố làm ra vẻ coi thường nhưng nh́n chiếc cằm cậu run cun, cô giáo biết cậu ta đang lo sợ.
− Cô biết rồi – một ư nghĩ táo bạo bỗng xảy ra trong óc cô, nhưng làm sao để thực hiện cho được th́ cô chưa biết.
Khi Eliza bứoc vào ṭa nhà, cô thấy không khí trong nhà mát rượi. Cô dừng lại, thầm nghĩ đến những bức tường dày đă giữ hơi mát ban đêm và ngăn hơi nóng ban ngày thấm vào.
Ngôi nhà yên lặng. Các pḥng không có lấy một tiếng nói. Cô chau mày phân vân không biết Temple đi đâu. Cô nghĩ cô gặp Blade ở đâu là cô sẽ t́m thấy Temple ở đấy. Eliza thấy Blade quá dạn dĩ, cô sợ Temple c̣n ngây thơ, không được b́nh yên khi ở một ḿnh với anh ta. Cô muốn dạy cho Temple biết con người cần phải chế ngự những đam mê thú tính, nếu không sẽ bị những đam mê này lôi cuốn đến chỗ hư thân mất nết. Bận bịu công việc, đi ra ngoài trời và tắm nứơc lạnh thừơng xua đuổi được những cảm giác nguy hại ấy. Nếu xua tan được chúng, người ta sẽ sống lành mạnh, không sợ ǵ hết.
Có tiếng áo quần sột soạt từ trong pḥng khách vẳng ra. Eliza nghĩ đấy là tiếng động của gia nhân đang làm vệ sinh trong ấy, cô bèn bước đến khung cửa có h́nh ṿm để hỏi họ xem có biết Temple ở đâu không.
Vừa mở cửa ra, cô liền khựng lại, mắt tṛn xoe, sửng sốt khi thấy Temple và Blade ôm nhau mà chỉ những kẻ đam mê nhau mới ôm nhau như thế, 2 cơ thể sát rạt vào nhau không một chút khe hở. Eliza thấy h́nh như Blade đang ngấu nghiến hôn lên môi Temple. Bỗng cô cảm thấy người nóng ran, hết sức nóng, đến độ cô muốn khuỵu chân xuống. Khi bàn tay chàng ta lần xuống ngực nàng th́ Eliza quay phắt người đâm đầu chạy mất, người quá xốn xang không thề nào nán lại được nữa.
Aùnh sáng ngoài đại sảnh chỉ lờ mờ, cô không thấy rơ có bóng người đang ở trước mắt ḿnh. Cô chạy đâm bổ vào bóng người. Nhưng trước khi cô sắp va vào bóng người ấy, ông ta nhanh tay nắm cô lại. Hoảng hốt, Eliza nh́n thấy cổ áo sơ mi. cô ngứớc mắt nh́n lên, th́ ra là ông Will Gordon. Khuôn mặt xương xương rắn rỏi, đôi mắt xám tối sầm lại, tỏ vẻ lo lắng nh́n cô.
Bỗng cô thấy vô số h́nh ảnh đập mạnh vào cảm giác của ḿnh: 2 bàn tay to lớn của ông nắm chặt 2 cánh tay cô, bộ ngực rộng lồ lộ trước mặt cô, hơi nóng trên cơ thể ông tỏa ra phả vào cô, mùi da thịt ấm áp hăng hăng và bắp thịt rắn chắc trên người ông áp gần bên cô.
− Ḱa cô Hall, cô khỏe chứ? Ong hỏi, bộ lông mày nâu nhướng lên ngạc nhiên.
Bồn chồn, Eliza vội vàng lui.
− Dạ khỏe. Tôi xin lỗi, tôi… tôi không thấy ông – cô nói lắp bắp, cố sức xua đuổi cảm giác bối rối vô cớ đă xâm chiếm lấy cô.
− Ḱa bố – Temple từ trong pḥng khách gọi ra. Eliza lo sợ quay lại, 2 má nóng bừng hơn nữa. Bỗng nhiên cô chỉ c̣n thấy đôi mắt đen của Temple sáng long lanh và đôi môi nàng như có vẻ mọng lên. Trông nàng thật… khoan khoái, thật sinh động. Có cái ǵ đau thắt trong ḷng Eliza. Tự nhiên cô đè bàn tay lên bụng, cố xua đuổi cơn đau khủng khiếp đi – con nghe có tiếng người – Temple cười, khoan khoái và tự nhiên, rồi quay qua giới thiệu Blade khi anh xuất hiện. – có anh Blade đến chơi.
Eliza thấy 2 người cùng bước ra, rất tự nhiên, như thể họ không làm điều ǵ sai trái, cô cảm thấy phải lánh đi thôi. Khi cô thấy ông will Gorden nheo mắt nh́n con gái, cô nghĩ dù sao cô cũng cảm thấy phiền ḷng v́ hành động mê muội của Temple. Cô vội xin lỗi rồi đi ngay lên thang lầu.
ăn trưa một lát th́ Blade ra về cùng Den, người hầu da đen. Oâng Will ra tiễn 2 người về.
− Bố có vào nhà không?
Nghe tiếng của Temple hỏi, Oâng Will quay người lại và theo nàng vào nhà
− Thằng Stuart độ này đến đây luôn nhỉ?
− Dạ – nàng cười có vẻ vui sướng khi bố nàng lưu tâm đến. – nhưng con nghĩ bố không nên gọi anh ấy là 'thằng' như thế. Anh ấy lớn rồi mà, thưa bố.
− Đúng thế – Oâng Will biết thế. Oâng bỗng dừng lại và nh́n Temple vào pḥng ăn để giúp mẹ cất chén bác bằng sứ và muỗng nĩa bằng bạc vào các tủ kính. Nghe bà Vicroria ho khan, ông chợt nhớ đến thời bà c̣n trẻ trung, khỏe mạnh, nhớ thời t́nh yêu của họ c̣n mới mẻ và cuồng nhiệt. Rồi những đứa con chết đi đă làm cho họ đau đớn, buồn phiền, thế nhưng thay v́ những chuyện bi thương gắn bó 2 người th́ trái lại, những chuyện này đă làm cho bà Victoria xa cách ông.
Oâng đi qua tiền sảnh, Eliza đang đứng ở chân cầu thang, một tay để trên đầu trụ chạm trổ ở chân cầu thang. Khi đi ngang qua cô, ông gật đầu chào.
− Thưa ông Gordon.
Oâng dừng lại ngoản mặt nh́n cô
− Vâng, cô nói ǵ?
− Tôi muốn nói chuyện với ông… Nói riêng thôi – cô đáp. Mỗi lần gần ông, cô lại có vẻ mặt nghiêm nghị, đoan trang.
Oâng nhíu mày suy nghĩ, phân vân không biết cô giáo muốn ǵ.
− Chúng ta vào thư viện được chứ?
Eliza đi trước vào pḥng khách, lưng cô thẳng băng như cây roi song, cằm hếch ra đằng trước. Oâng tự hỏi phải chăng cô ở đây không được vừa ư. Phải chăng cô muốn bỏ đi? Hay phải chăng cô gặp khó khăn với một học tṛ nào đấy. Chắc là thằng Kipp rồi. Oâng Will thở dài, tin chắc thằng con trai ông là nguyên nhân của chuyện yêu cầu gặp mặt này.
Oâng bước đến bàn giấy của ḿnh rồi hỏi:
− Cô Hall, cô muốn nói với tôi về chuyện ǵ đấy?
Eliza nh́n lên tấm ảnh treo trên ḷ sưởi, rồi nh́n vào ông. Cô vươn vai đứng thẳng người lên.
− Sáng nay… Phoebe và Shadrach… mấy đứa con của chị Cassie giúp việc trong nhà, tôi thấy chúng đứng ngoài cửa sổ lớp học.
− Thế thôi ư? – Oâng Will cau mày – cô Hall, xin cô đừng quan tâm đến việc này. Tôii bảo đảm việc này sẽ không xảy ra nữa đâu.
− Không. Oâng hiểu lầm rồi – cô vội vàng đáp – cả 2 đứa này đều rất ham học. Shadrach đă tự học để viết bộ chữ cái. Đây là một thành tích đáng chú ư, một việc đáng khen chứ không đáng bị phạt.
− Cô có ư kiến như thế nào?
Cô hếch cằm lên một chút nữa, ánh mắt long lanh quả quyết
− Tôi muốn dạy cho chúng học.
− Cái ǵ? Tại sao? – Oâng kinh ngạc đến độ phát cáu – chúng là dân da đen mà. Tốt đẹp ǵ mà phải…
− Tôi nghĩ làm thế là đă làm một điều tốt – cô đáp – Chúng tỏ ra rất ham học. Tại sao ta không khuyến khích việc này? Việc học chắc chắn sẽ nâng cao giá trị của chúng. Với một nông trại và một ngôi nhà như thế này, phải cần công việc kế toán. Nếu những đứa bé ấy được huấn luyện làm công việc này, chắc công việc của ông và bà Gordon sẽ nhẹ bớt đi.
Cô nói tiếp, nhưng ông không nghe nữa, ông ngạc nhiên trước thái độ hăng say của cô giáo khi nói về nguyên nhân khiến cô gặp ông. H́nh ảnh của cô khiến ông nhớ đến con gà mái nhỏ cương quyết bảo vệ bầy gà con.
− Sao? – cô hỏi.
Trễ rồi, ông thấy sau một hồi im lặng ông không đáp, khiến cô phải thốt ra một tiếng hỏi cộc lốc thách thức. Cô đang đợi ông trả lời.
− Để tôi xem lại đă, cô Hall à.
Cô ngần ngừ, như thể tính toán xem có nên phân trần tiếp nữa không.
− Oâng Gordon, dù ông quyết định ra sao th́ tôi mong rằng ông đừng lấy chuyện sáng nay để la rầy đánh đập chúng. Chúng hiếu kỳ thôi. Chúng không làm ǵ có hại hết. Tôi cam đoan như thế đấy.
− Có chuyện ǵ nữa không?
− Không.
Khi cô bước ra khỏi pḥng, ông Will cứ mong cô đổi ư, không quay lại bàn thảo nữa. Nhưng cô đă không làm thế.

Chương 7
 

Hoàng hôn phủ xuống trên những triền đồi, rọi ánh sáng màu tía trên thung lũng của nông trang Gordon Glen. Eliza đi dọc theo con đường lát gạch dẫn từ trường học đến ngôi nhà lớn, trí óc lại quay vê buổi gặp mặt không mấy hài ḷng với ông chủ. Ông không hứa điều ǵ hết.
Chúng c̣n trẻ con mà. Chắc ông Will Gordon sẽ không ác độc đén nỗi trừng trị chúng v́ một chuyện nhỏ nhặt như thế này. Nếu ông trừng trị chúng th́ là do lỗi ở cô. Có lẽ co phải kêu gọi ông một lần nữ, lần này không được lắm lời mới xong.
Khi cô nh́n về phía ngôi nhà lớn, cô thấy một bóng người lặng lẽ đi dưới hàng cây. Nh́n bóng người cao, vai rộng, cách đi,
Eiliza biết ngay đây là ông Will Gordon. Thừ cơ hội này, cô vén váy lên cao và chạy nhanh qua băi cỏ để gặp ông.
− Ông Gordon. - Khi thấy ông dừng lại, cô thôi không chạy nữa và đi nhanh thêm mấy thước nưà để đến bên ông. Tư nhiên cô ngẩng đầu lên, cố làm ra vẻ như một cô giáo hơn và bớt phần như một cô học tṛ nóng nảy - Tôi muốn nói chuyện với ông.
− Lại chuyện ấy chứ ǵ ? - Ông vui vẻ nói, nhưng mặt ông khuất trong bóng tối. Cô không thấy được vẻ mặt của o6ng, cho nên cô không biết giọng vui vẻ của ông có hàm ư ǵ đáng mừng không.
− Vâng, - cô đáp. Ḷng lo sợ v́ ông biết cô sắp đề cập lại vấn đề ấy, nhưng cô không thể bỏ đi được nữa rồi. Cảm thấy nhỏ bé trước vóc dáng cao to của ông, Eliza cố nhớ lại những việc cô đă nói với ông rố. - Ông đă - Cô dừng lại, v́ bỗng cô thấy ông đi về phía khu nhà những người nô lệ - Ông đi đâu thế ?
− Đến nói với Ike và Cassie Đen về mấy đứa con của họ và nhà trường.
Không muốn hỏi cho rơ ư câu trả lời nước đôi của ông, Eliza vội lên tiếng phân bua:
− Tôi muốn ông hiểu cho rằng việc đề nghị dại hai đứa Shadrach và Phoebe là do ư kiến của tôi. Hai đứa ấy không hề nói chúng muốn xin ho.c.
− Tôi cũng đoán thế.
− Thế...ông định sao? - Cô không định yêu cầu ông trả lời, nhưng cô nghĩ ông cố t́nh úp mở, cho nên cô thấy tức giâ.n. - Tôi muốn biết tôi có được phép dạy chúng không?
− Tôi phân vân không biết liệu cô có dạy được chúng không. Chúng là dân da đen mà ?
− Tại sao ông lại nói được như thế ? Chúng cũng là người mà, - Eliza chống đối, bỗng nhiên cô nổi giận trước thái độ đầy thiên kiến như thế - Chúng cũng có t́nh cảm, có ước vọng ngoài nhu cầu ăn uống và chỗ ngủ kia mà. Cũng giống như tất cả chúng ta, chúng cần có t́nh thương và môi trường xúc tác để trưởng thành và phát triển tiềm lư.c. Lối suy nghĩ hẹp ḥi này tôi cứ tưởng chỉ nghe được từ cửa miệng của dân da trắng miền Nam, nhưng khi nghe một người Cherokee nói th́ thật ngoá sức tưởng tượng của tôi. Tôi...
− Cô Hall - ông vội gay gắt lên tiếng để chặn bài thuyết tŕnh của cô lại - Tôi sắp nói cho cô biết vợ tôi nghĩ là để cô dạy bọn chúng cũng chẳng hại ǵ... miễn là... - Ông dừng lại một chút rồi nói tiếp trước sự ngỡ ngàng khoan khoái của cô - chúng phải làm tṛn các công việc đă được giao cho chúng.
Eliza quá đỗi sung sướng và phấn chấn tinh thần khi nghe quyết định tốt đẹp này, xem như đă giải quyết được vấn đề khó khăn. Cô nói:
− Chắc ông đi nói cho chúng biết tin vui chứ ǵ ? Tôi đi với ông được không ? - Cô muốn thấy những khuôn mặt ấy được học hành trong lớp, chứ không muốn thấy chúng đứng nghe ở ngoài cửa sổ.
Ông chần chừ một phút, rồi đồng ư nói:
− Được thôi.
− Cám ơn ông - Eliza hăng hái đáp, cô lại cảm thấy trọng trách nặng nề đè lên vai cô, cái trọng trách đă đem cô đến Gordon Glen.
 
oOo
 
Phoebe ngồi trên thềm nhỏ, hai tay ṿng quanh ôm chặt hai chân, cằm tựa vào giữa hai đầu gối. Cô trông thật khổ sở. Cô lo sợ, khốn khổ suốt ngày, cứ mỗi lần thấy cô giáo Eliza là cô sợ sẽ bị trừng phạt v́ tội đứng nghe lén ngoài cửa sổ pḥng học.
Shadrach trờ đến, lê 2 bàn chân lên mặt đất. Cậu ta thả ḿnh xuống bậc cấp ở dưới cùng rồi nằm ngửa ra, ngước mắt nh́n lên bầu trời đen lấp lánh muôn ngh́n v́ sao. Khi thấy cậu ta chắp 2 bàn tay lên bụng trơ cả xương sườn, Phoebe nghĩ cậu ta đang để tâm cầu nguyện.
− Chị có thấy thú vật ở chỗ nào không ?
− Thú vật nào ? - Phoebe cau mày hỏi.
− Em nghe cô Eliza nói có thú vật ở trong các ngôi sao. Em nh́n măi nh́n hoai, nhưng chẳng thấy ǵ hết. - Cậu cau mày ngạc nhiên.
− Mày liệu để mà cho má nghe mày nói thế đấy - Phoebe cảnh cáo em rồi ngồi bó gối, nhẹ đung đưa như để cố làm dịu đi bớt nỗi khổ trong ḷng. Ở trong lều, cô nghe mẹ đang nói chuyện với bố.

oOo

− Ike này, việc này sẽ sinh lắm chuyện tai hại đấy, tôi biết mà. Tôi linh cảm thế - chị Cassie Đen lắc đầu nói.
Chị lắc đầu quầy quậy khi Ike bước vào cửa và chỉ nói cho anh biết chuyện đă xảy ra. Ike đáp:
− Em có biết chắc chuyện ra sao đâu.
− Họ sẽ nghĩ ngưỜi da đen đều xấu hết. Không biết khi cô ấy nói cho ông chủ Will biết, ông sẽ làm ǵ đây. Mà cô giáo ấy chắc sẽ nói ông biết.
Ike gật đầu. Chị Cassie Đen làm việc trong nhà lớn. Chị biết nhiều chuyện xảy ra trong nhà hơn chồng, v́ anh làm việc suốt ngày ngoài xưởng rèn. Anh nói:
− Ông chủ Will là người tốt.
− Ông không muốn giữ những người da đen xấu đâu - Chị căi lại - Nếu ông bắt Phoebe và Shadrach ra làm việc ngoài đồng th́ sao ? Bé Shad không đủ sức khoẻ để làm việc ấy.
− Anh biết - Ike nh́n 2 cánh tay vạm vỡ và thân h́nh rắn chắc của ḿnh. Anh không hiểu tại sao hạt giống của anh lại sinh ra một đứa bé mảnh khảnh như thế. Nhưng Shadrach được cái thông minh. Nó ṭ ṃ muốn hiểu biết mọi thứ. Ike không ngạc nhiên khi biết nó lẻn đến lẩn quẩn quanh trường.
− Ike này - Cassie Đen quay nh́n anh, mắt mở to, đầm đ́a nước mắt v́ lo sợ - Nếu ông chủ Will bắt các con xuống làm việc trong đồn điền trồng mía th́ sao đây?
Anh rất thông cảm nỗi lo sợ v́ những chuyện làm cho chị buồn phiền này. Trước đây lâu rồi, chị đă nói cho anh nghe về những đứa con trước của chị. Ông chủ trước đă bán những đứa con của chị, rồi bán chị cho ông Will. Khi Ike gặp chị, chị rất đau đớn buồn phiền v́ nhớ con. Cho nên anh muốn cho chị nhiều đứa con khác để chị thôi than khóc về những đứa đă mất. Bây giờ chị lại sợ, chị khóc cho những đứa con của hai người.
− Chuyện này chắc không xảy ra đâu - anh nói rồi đưa tay nắm tay chị, kéo chị đi quanh cái bàn đến bên anh. Anh quàng hai cánh tay lực lưỡng quanh chiếc mông thật bự của chị rồi kéo chị sát vào ḿnh - Chuyện này chắc không xảy ra đâu - anh lặp lại, nhưng trong thâm tâm, anh biết dù anh có ôm chị mạnh đến mấy đi nữa, anh cũNg không đủ sức ngăn chị khỏi lo sợ được.
Xa xa phía đằng sau dăy lều, một con chó cất tiếng sủa. Phoebe không thèm chú ư đến tiếng sủa ồn ào của nó cho đến khi con chó thôi sủa mà kêu lên v́ đau đớn. Cô bèn nh́n về phía dăy lều, chợt nhận thấy khắp khu nhà trên đều im phăng phắc. Thậm chí cô không nghe có tiếng bát đĩa rửa ráy va nhau kêu leng keng sau bữa ăn tối nữa. Dọc theo các thềm nhà, những người da đen khác đang đứng lặng lẽ nh́n con đường dẫn đến ngôi nhà lớn.
− Tao thấy có người đang đến - Phoebe nói. Rồi, qua ánh sáng lờ mờ chiếu ra từ các bếp lửa, cô thấy ông chủ đồn điền đang đi đến phía lều của cô. Quá lo sợ cô vùng đứng dậy chạy về cửa lều - Ông chủ Will, ông ấy đang đến đây.
− Tôi đă nói với anh rồi - Chị Cassie Đen vội vàng đi ra cửa, - Ike, tôi đă nói với anh rồi, - Chị nói lại khi anh ra với chị. Chị bước ra ngoài, nắm vai Phoebe kéo nó sát vào chị - Chắc thế nào mày cũng bị quất rồi - Chị nói với giọng la mắng, nhưng Phoebe cảm thấy hai tay mẹ cô run lẩy bẩy, cô biết mẹ cô cũng lo sợ như cô.
− Cũng được thôi - Shadrach lên tiếng rồi ngước mắt nh́n 2 người, ánh mắt sáng quắc - Có cô Eliza đi với ông.
Eliza đi với ông Will Gordon dọc theo dăy lều của dân nô lệ ở, cô mỉm cười và gật đầu chào những gia đ́nh da đen tụ tập bên ngoài những chiếc lều tồi tàn. Rải rác có vài tiếng chào "Xin chào ông chủ Will", ngoài ra hầu như tất cả đều im lặng, chỉ gương mắt nh́n lo sợ và im thin thít. Cô cảm thấy như người đột nhập bất hợp pháp, không được ai đón tiếp niềm nở và bị mọi người bất b́nh. Tự nhiên cô đi sát vào ông Will Gordon.
Không khí phảng phất mùi củi cháy trong các bếp lửa bốc ra. Hầu như tất cả đă ăn tối xong, nhưng ánh lửa trong bếp vẫn c̣n le lói phản chiếu lên những cặp mắt gương to của những người da đen.
Khi họ đến chiếc lều cuối cùng, Eliza thấy cậu bé Shadrach nhận lời khiển trách của mẹ, cậu leo lên thềm đến đứng bên mẹ. Cậu ta không có vẻ ǵ là sợ hăi hết.
− Xin chào ông chủ Will - Ike cất giọng ồ ồ chào, anh ta đang đứng bên cạnh chị Cassie, Eliza có vẻ sượng sùng khi thấy anh ta ḿnh trần trùng trục. Chỉ có sợi dây đeo quần tréo nhau treo bộ ngực đen bóng cuồn cuộn bắp thịt như ngực của Samson. Eliza vội quay mặt đi, cô thấy lúng túng trước bộ ngực trần của anh.
Ông Will Gordon dừng lại dưới hiên, ông nói:
− Này Ike và Cassie Đen, tôi đến đây về chuyện các con của anh chị, con Phoebe và thằng Shadrach. Hai đứa sáng nay đến đứng ngoài lớp học, để nghe bài học,. Tôi biết đây không phải là lần đầu.
Chị Cassie Đen vội đáp:
− Thưa ông chủ Will, chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Tôi xin thề không để chúng đến gần trường lần nữa. Tôi và Ike, chúng tôi đă nói với chúng điều hay lẽ phải rồi, đă nói chúng biết chúng làm thế là bậy. Chúng xin lỗi. Thật ḷng chúng rất ân hận. Tôi và Ike đă bảo chúng rằng, nếu chúng c̣n mon men đến gần trường, chúng tôi sẽ đánh chết.
− Cô Hall muốn cho chúng đến trường để học đọc, học viết và làm tính. Cô ấy tin cô có thể dạy chúng đưỢc - Ông Will Gordon liếc nhanh về phía Eliza, ánh mắt ái ngại. Eliza chăm chú nh́n mặt 2 người học tṛ mới, cho nên cô không chú ư thấy. Shadrach há hốc mồm kinh ngạc, cặp mắt đen long lanh v́ phấn khích, c̣n Phoebe chỉ gương mắt nh́n, như thể không muốn tin lời ông.
− Nghe chứ ? - Shadrach hăng hái quay qua nói với con chị, nhưng chị Cassie Đen vội bảo nó im đi.
− Sáng mai, cho phép Phoebe và Shadrach đến gặp cô Hall ở trường để học.
− Dạ thưa ông chủ Will, chúng sẽ đến - Ike hứa một cách long trọng, c̣n chị vợ th́ nh́n anh gay gắt.
− Thế nhưng, tối muốn các người biết điều này - Ông Will Gordon dặn ḍ - Bà Victoria vẫn đợi 2 đứa đến làm công việc như trước -
Những cái đầu gật gật chấp nhận điều kiện ông đưa ra, ngoại trừ chị Cassie Đen. Chỉ ḿnh chị là có vẻ không muốn cho con đi học. Eliza tự hỏi không biết v́ sao. Là người mẹ, đáng ra chị phải sung sướng khi thấy con được học hành mới phải. Shadrach và Phoebe th́ lại có vẻ rất sung sướng và đối với Eliza, như thế là được rồi, cô cảm thấy hài ḷng khi cùng ông Will Gordon rời khỏi căn lều.
− Shad, chúng ta được học đọc, học viết rồi - Phoebe nói nhưng cô vẫn lo sợ, không dám tin. Trước mắt là cô không thể đợi để nói cho Deuteronomy Jones biết được. Tại sao ư, không biết lúc nào cô mới giỏi giang như anh ấy được.
− Em biết mà. Thật là kỳ diệu - Cậu bé đáp, mặt mày hớn hở sung sướng.
Bất cần đến niềm vui của chúng, Cassie quay qua Ike:
− Tại sao anh cho chúng đi học ? Đi học sẽ không hay ho ǵ đâu. Đi học đầu óc chúng sẽ đầy những tư tưởng về tự do. Chúng là nô lệ. Trong thế giới này không có chỗ nào cho dân da đen học với hành ǵ hết.
− Có lẽ rồi thế giới sẽ đổi thay, Cassie à.
− Không có ǵ thay đổi hết. Ước ǵ cái cô Eliza kia đừng đến đây. Cô ta chỉ mang đến cho chúng ta sự khổ sở thôi, mà chúng ta th́ đăa quá khổ rồi.
Khi Ike đưa tay nắm tay chị, chị giật ra và đi vào trong nhà. Ike nh́n theo chị, anh biết chị lo sợ, nhưng anh không đồng ư với chị. Ông chủ Will là người thông minh, người tốt, Ike đă nhiều lần nghe ông nói rằng người Cherokee cần học sách vở và luật lệ của người da trắng nếu họ muốn được tự do. Ike không biết ǵ hơn ngoài việc mài lưỡi cày, đóng cái bánh xe, làm cái móng ngựa, nhưng anh tin rằng việc học theo người da trắng sẽ tốt cho người Cherokee, th́ chắc việc học cũng sẽ tốt cho người da đen. Nổi loạn chống lại chủ sẽ không giúp người nô lệ được tự do. Có lẽ phương pháp của người Cherokee là đúng đắn.

oOo

Sáng hôm sau, khi Eliza đến trường, hai học sinh mới đang đứng đợi cô ở ngoài. Chúng rụt rè nhưng thích thú đi theo cô vào pḥng và đi khắp pḥng học, nh́n cái này, cái kia mà không sờ mó. Cô để chúng nh́n ngắm thoả thích và đến lúc Shadrach say sưa nh́n quả địa cầu để trên cái giá ở góc pḥng, cô mới giảng giải cho cậu bé nghe:
− Đây là quả địa cầu thế giới, Shadrach à. C̣n đây là vị trí của trại Gordon Glen - Cô chỉ cho cậu ta thấy, rôi quay quả địa cầu nửa ṿng - và đây là Châu Phi, nơi gốc gác của cháu đấy.
Cậu ta nhướng mày nhăn cả trán, vẻ bối rối.
− Tại sao lại thế ? Cháu sinh ra trên đồn điền này. Cháu đâu phải sinh ra ở châu Phi.
− Có lẽ không, nhưng bố mẹ cháu hay ông bà cháu đă được mang từ châu Phi đến để làm nô lệ.
− Làm sao cô biết được thế ?
− V́ tất cả người da đen đều xuất phát từ châu Phi mà đến. Ở châu Phi, tất cả người bản địa đều da đen như cháu.
− Người bản địa là ǵ ?
− Là người ở địa phương. Người sống ở vùng đất trước khi người da trắng đến - Như người Cherokee là người địa phương của vùng cao nguyên này.
Kipp đâm bổ vào lớp và hắn liền dừng lại ngay khi trông thấy Phoebe và Shadrach. Hắn nhăn nhó hỏi:
− Chúng làm ǵ ở đây ?
− Phoebe và Shadrach là học tṛ mới của tôi. Kể từ nay chúng đến học cùng với cậu - Eliza nói, cô cười, đưa mắt nh́n 2 người học tṛ mới.
− Đồ nô lệ không được ở đây - hắn nh́n hai học tṛ mới với vẻ ngạo mạn khinh bỉ - Chúng ngu ngốc th́ làm sao học cho được ?
− Chính người Georgia cũng cho người Cherokee là thế đấy - Eliza đáp.
Không nói năng ǵ nữa, Kipp hằn học nh́n cô. Eliza không sợ những học sinh khác có ác cảm. Nhưng cô cũng phải đế ra một ít th́ giờ đế tŕnh bày cho tất cả học sinh biết khi chúng vào lớp học.
Nhờ Eliza giải thích cho cả lớp hiểu, không ai mở miệng đả động ǵ đến 2 em da đen như lời lẽ độc địa của Kipp cả. Thực vậy, những đứa c̣n bé: Joe Murphy 9 tuổi, và Sandra 7 tuổi th́ h́nh như không quan tâm đến chúng. C̣n lại tất cả, kể cả Temple, đều dè dặt giữ im lặng, nhưng vẫn có vẻ không hài ḷng.
Eliza bắt đầu buổi học sáng bằng lời cầu kinh, nhắc nhở học sinh ghi nhớ luật vàng và hi vọng Chúa sẽ mang lại sự hài hoà cho lớp học. Nhưng sự huyền nhiệm không xảy đến. Sau đó, khi cô chia lớp thành tổ thành nhóm, và bầu lớp trưởng tổ trưởng th́ Kipp đứng dậy.
− Tôi sẽ không làm tổ trưởng có mấy đứa tôi tớ ấy.
Cả lớp im phăng phắc. Eliza nghĩ rằng cả lớp đang đợi xem cô tính sao trước thái độ thách thức này đối với quyền hành của ḿnh. Cô đáp:
− Kipp, tôi không có ư định cử em làm tổ trưởng đâu. Để làm tổ trưởng, tôi muốn chọn người nào thông minh kia. Có lẽ đợi đến lúc nào đó mới phiền đến em, nhưng bây giờ th́ không.
Cậu ta giận tím mặt và Eliza biết ḿnh đă chạm đến tính tự cao tự đại của cậu ta. Kipp tưởng ḿnh là người thông minh nhất. Thực ra th́ Eliza cũng đă nghĩ đến chuyện cử cậu ta làm tổ trưởng, nhưng cậu ta đă quá tự tôn, cho nên cậu ta đáng được một bài học để đời.
− Không đúng.
− Đừng luống cuống mà để lộ thêm sự ngu dốt của ḿnh ra nữa, Kipp. Ngồi xuống đi. - Cô cố nín cười khi có em nào đấy cười khúc khích.
Kipp nh́n quanh pḥng, ánh mắt hằn học, cố t́m học sinh nào đă dám cười ḿnh, nhưng mặt nào mặt nấy đều cố nín cười. Hắn buồn bă ngồi xuống.
 
oOo
 
Chủ nhật tiếp đó, gia đ́nh đi dự le6~ tôn giáo được tổ chức tại nhà thờ gần Moravian. Mặc dù là một tín đồ theo giáo phái Tô-cachlan, Eliza vẫn đi theo gia đ́nh Gordon đến nhà thờ.
Khi lễ xong, cả giáo đoàn tụ tập lại bên ngoài để giao tiếp với nhau và trao đổi tin tức. Như mọi khi, hầu hết câu chuyện đều tập trung vào sự quấy phá của lính tráng Georgia và về những lời đồn nói rằng người ta đang nỗ lực đàm phán với nhau. Là một thành viên của Hội đồng Quốc gia, ông Will Gordon luôn luôn là trung tâm của các cuộc bàn luận. Mọi người đều hướng về ông để t́m những câu giải đáp.
Temple lắng nghe bố nàng giải thích cho mọi người biết rằng ông luật sư ở Baltimore, William Wirt, đă đề nghị được phục vụ cho tù trưởng John Ross, để đại diện xứ Cherokee trước Toà án tối cao Hoa kỳ.
Khi giáo đoàn giải tán để về nha, Temple đi với bố nàng đến cỗ xe. Nàng hỏi:
− Bố có biết ǵ về ông William Wirt này không ? Ông ta có uy tín ở Philadelphia không ?
− Ông Jeremiah Evarts ở Ban Truyền Giáo Hải Ngoại Hoa Kỳ đă đánh giá ông ta rất cao. Ông Wirt đă giữ ghế chánh án Hoa Kỳ suốt 12 năm. Ông Payton Fletcher đă khuyên bố tin tưởng ông Wirt v́ ông này là một nhà lập pháp nghiêm túc, ông Jackson không lợi dụng được.
− Thế ạ! - Nhưng Temple chắc không hiểu hết ư nghĩa của vấn đề - Khi nào th́ ông Wirth nhân danh dân tộc Cherokee để ra trước Tối cao Pháp viện ?
− Khi nào ông ta có một vụ án chuẩn để mang ra trước toà. Cái này th́ chắc không khó. Bang Georgia đă bắt nhiều người Cherokee, v́ họ đào vàng trong núi chúng ta. Nếu có ai bị toà án Georgia cầm tù, th́ ông Wirt có thể đưa ra trước Tối cao Pháp viện viện lẽ đây là việc cầm tù sai trái, bang Georgia không có quyền tài phán trên đất của chúng ta.
− Nhưng làm thế th́ giải quyết được cái ǵ ? - Temple cau mày hỏi.
− Để giải quyết quyền sở hữu. Bang Georgia tuyên bố đất này thuộc quyền của họ. Chúng ta tuyên bố là thuộc quyền của chúng ta. Nếu tối cao pháp viện tuyên bố chống lại bang Georgia, tức là họ xác nhận vùng đất này là của chúng ta.
− Và nếu bang Georgia không có quyền sở hữu, th́ họ không thể buộc chúng ta phải dời đi.
− Đúng.
Nàng dừng lại bên cái bậc bước lên xe, nghiêng đầu nh́n ông dưới vành mũ vải.
− Thế là chúng ta chẳng có ǵ mà phải lo sợ, phải không ? Mảnh đất này đă có hiệp ước xác nhận là của ta, và Tối cao Pháp viện sẽ phê chuẩn là của ta.
− Chúng ta tin sẽ như thế - ông Will đáp, đoạn ông quay lại khi bà Victoria đến gần, ẵm đứa con út trên tay.
Temple thấy khoan khoái trong ḷng. Blade không tin tưởng như bố cô, là người Cherokee sẽ được đối đăi tử tế và những chuyện anh nghi ngờ đă làm cho nàng lo sợ. Nàng nh́n bố giúp mẹ và cô Hall lên xe. Nàng ngồi vào chỗ đối diện với bà Victoria và sau khi đă để đứa bé vào ḷng, bà nh́n Eliza, cười với cô, nụ cười nhợt nhạt. Bà hỏi:
− Mấy đứa nhỏ học hành có tiến bộ không, cô Hall ?
− Rất tiến bộ, thưa bà Gordon.
− C̣n 2 học tṛ mới của cô, Shadrach và Phoebe ?
− Cực kỳ tiến bộ - Eliza đáp, cảm thấy hài ḷng - Shadrach tỏ ra là một học sinh xuất sắc.
− Thế cô không gặp khó khăn ǵ với chúng cả chứ ? - Bà Victoria hỏi với vẻ hơi ngạc nhiên.
− Dạ không - nhưng Temple thấy cô Eliza liếc mắt về phía Kipp.
Mặc dù em trai nàng không nói lại lời phản đối về sự hiện diện của Phoebe và Shadrach ở trong lớp, nhưng cậu ta đă để lộ mối ác cảm của ḿnh đối với 2 đứa trẻ da đen, bằng mọi cách, cậu rất tàn nhẫn khi ở ngoài lớp học. Thỉnh thoảng câu ta c̣n hành hạ chúng một cách rất độc ác. Thế nhưng cô Eliza không đem hạnh kiểm xấu của cậu ra nói với ông chủ biết. Hành động kín đáo cúa người gia sư đă làm cho Temple hài ḷng. Nàng hy vọng sao các quan toà ở Tối cao pháp viện cũng giữ vai cố vấn khôn ngoan như cô Eliza Hall vậy.

Chương 8
 

- Cha quả là người làm biếng viết thư.- Eliza nh́n người khách bất ngờ đến thăm với ánh mắt trách yêu, khách là vị giáo sĩ cao lêu nghêu, Cha Nathan Cole, người đă đi với cô trong chuyến hành tŕnh đấn vùng biên giới núi non này.- Bức thư cha gới cho tôi vừa rồi cách đây đă nhiều tuần rồi.
Thật vậy, Eliza chỉ nhận của ông một bức thư ngắn để phúc đáp cô, sau khi ông nhận bức thư đầu tiên của cô, miêu tả văn hoa về chỗ ở mới của cô tại Gordon Glen. Khi bức thư thứ hai của cô không được trả lới, cô thôi không gới bức thư thứ ba nữa.
− Tôi xin lỗi cô về việc này. Tôi bận đi giảng đạo trong núi. Khi tôi được tin tôi sắp đi qua ngả này…- Ông lúng túng dừng lại một lát- Thú thật, tôi viết lách rất tệ. Khi đọc thư cô, tôi có cảm tưởng như cô đang tâm sự với tôi. Tôi sợ thư tôi viết nghe lạnh lùng và sáo rỗng.
Eliza không đồng ư với ông, nhưng cô rất sung sướng được gặp lại ông cho nên cô không trách móc ǵ thêm.
− Thôi, ta bỏ qua. Miễn cha ghé đây là đủ rồi.
− Lẽ nào đi qua đây mà không ghé vào để xem cô sống ra sao.- Cha Cole đáp rồi bước đến bên cô, tay chân vụng về và lóng ngóng. Eliza thấy cha không thay đổi ǵ hết, từ khuôn mặt gầy g̣ và mái tóc màu rơm cho đến cặp mắt hiền từ nhân hậu. Cô không tin nổi từ ngày cô gặp ông thấy tu trẻ này đến nay mà đă gần ba tháng trôi qua. Thế mà đă tháng Chín rồi, thời tiết ở Gordon Glen đă mát mẻ, đă hết những ngày hè nóng bức rồi. Eliza vui mừng khi thấy thời tiết đổi thay và vui mừng khi có người để nói chuyện thoải mái như thế này.
Khi hai người đi trong đám chim công khệnh khăng bước trên băi cỏ, cô kể cho cha Nathan Cole nghe chuyện thành công lớn lao của ḿnh- chuyện cô thuyết phục gia đ́nh Gordon để họ cho phép cô dạy hai đứa trẻ nô lệ- và những chuyện đấu tranh của ḿnh, đặc biệt là chuyện cô phải đương đầu với Kipp.
− Thái độ của nó là căm ghét mấy đứa bé da đen.- Eliza nói với ông.- Tôi chưa bao giờ gặp một ai... Một người da đỏ nào lại đầy thiên kiến như vậy.
− Thái độ của người Cherokee không khác mấy với nhiều người da trắng miền Nam. Họ xem ḿnh hơn người châu Phi. Thỉnh thoảng tôi thấy người Cherokee lại c̣n kiêu ngạo hơn người da trắng nữa đấy.
− Tôi thấy toàn bộ vấn đề chiếm hữu nô lệ không thể giải quyết một sớm một chiều. Có thể xem đây là một tội lỗi không cứu chữa được.
− Đúng vậy. Trong thâm tâm, tôi không được Chúa cho phép người này sở hữu người khác. Thế nhưng khi đọc Kinh Thánh, có một sộ đoạn đề cập đến vấn đề nô lệ. Một vài nhà truyền giáo đă thuê nô lệ của chủ họ, rồi trả thêm tiền cho họ để họ đủ tiền mua lại sự tự do của ḿnh. Nhưng con số này không đáng kể.
− Nhưng hành động này là một lời khẳng định rồi.
Eliza xem chuyện này là một hành động cao quí đáng khen, một hành động cô hoàn toàn khâm phục. Cô tin rằng người ta có thể làm khác đi. Chính niềm tin ấy hơn những lư do khác, đă khiến cô đến nơi này.
− Tôi cũng nghĩ thế đấy.
Đàn chim công bỗng cất tiếng kêu inh ỏi, chạy lạch cạch chung quanh để báo động. Eliza liền nh́n ra con đường dẫn đến gnôi nhà lớn. Một người cỡi ngựa xuất hiện.
− Chúng đáng tin cậy hơn chó trong việc báo cho người trong nhà biết có người đang đến.- Cô nó với Nathan, giọng cất cao để át tiếng ồn do bầy công gây nên.
− Loài chim xinh đẹp như thế mà lại có tiếng kêu kinh khủng nhỉ.- Cha Cole cười, có lẽ tiếc cho tiếng kêu ồn ào của chúng, đoạn ông quay nh́n người cỡi ngựa đang đến gần.- Có khách nữa à?
− Blade Stuart. Anh ta thường đến t́m Temple.- Eliza lấy giọng b́nh thường để nói chuyện này, nhưng chính vấn đề của Temple và Blade đă làm cho cô bất an. Cha Nathan Cole là giáo sĩ, cô không thể đem vấn đề này ra để nói với ông về mối quan tâm của cô liên quan đến đạo hạnh của Temple. Cô bèn bước đi về phía góc bên kia ngôi nhà để khỏi chứng kiến cuộc gặp gỡ giữa Temple và Blade, những cuộc gặp gỡ mà theo cô là do đam mê thúc đẩy.- Vậy cha làm ǵ ở đây? Cha nói cha vào trong núi kia mà.
− Đúng, có những người Cherokee sống trong những căn lều cheo leo khuất tịch, mỗi năm chỉ đi ra một hay hai lần.- Ông đưa mắt nh́n cảnh vật chung quanh, nh́n những con đương lát gạch, nh́n băi cỏ, nh́n cây cảnh, nh́n vô số những cửa của đồn điền và cuối cùng nh́n ngôi nhà xây gạch uy nghi đồ sộ.- Không phài tất cả người Cherokee đều giàu có như ông Gordon của cô đâu. Nhiều người sống trong những căn lều gỗ tồi tàn và cài xới trồng trọt trên một mảnh đất nhỏ, chỉ chăn nuôi đủ sống cho gia đ́nh thôi. Chính v́ những gia đ́nh này mà tôi t́m đến đây.
Khi cô đến đây, cô đă muốn t́m hiểu những người sống trong hoàn cảnh như cha Cole vừa kể. Cho nên cô hỏi:
− Cha có được họ tiếp đón niềm nở không?
Cha Cole mỉm cười khiến cho đôi g̣ má gầy trên mặt ông đầy ra một chút.- Họ đặt tên cho các nhà truyền giáo thuộc các giáo hội khác nhau. Họ gọi những người thuộc giáo phái Tô Cách Lan là Nhu Thuyết. Những người thuộc giáo phái Báp-tít họ gọi là Cha Rửa Tội. C̣n những người theo giáo phái Tin Lành th́ được họ gọi là Hùng Thuyết.
Eliza bật cười, cô nhận thấy lối gọi của họ nói lên được tính cách của các nhà đại diện tôn giáo mà cô đă gặp ở nhiều nơi. Thấy cô có chăm chú nghe, cha Nathan Cole nói tiếp:
− Tôi có ghé một nông trại, gặp một ông già tên là "Kẻ sát sinh", ông ta yêu cầu tôi kể chuyện về "những ngọn lá biết nói".- Họ gọi sách là thế. Nếu cô gặp ông ta, Eliza… cô Hall à,- ông vội sửa lại, đỏ mặt v́ đă vô t́nh thốt ra tên cô một cách thân mật như thế.
− Cha cứ gọi tôi là Eliza đi.
− Nếu cô gọi tôi là Nathan.- Cha Cole đề nghị, giọng ngần ngừ nghe rất cảm động.
− Tốt thôi, Nathan.- Cô giáo đáp.
− Vâng… ơ… mà, như tôi vừa nói đấy, ước ǵ cô gặp được ông "Kẻ sát sinh" này, tóc ông ta xơa tận hai vai, trên đầu vấn chiếc khăn sọc hai màu vàng đỏ, phía sau đầu cắm một cái lông vũ. Áo sơ mi may bằng vài tự chế và mặc quần da, mang giày có tua đính hạt chạy lên tận đầu gối. Ông ta hút ống vố liên tục trong lúc tôi có mặt ở nhà ông. Dù sao th́ tôi cũng đă kể cho ông ta nghe chuyện về Đấng Cứu Thế và giảng giải cho ông nghe về Kinh Thánh và những lời dạy của Đấng Cứu Thế. Khi nghe tôi nói xong, ông ta im lặng một hồi, rồi gật đầu rất trang trọng và nói: "Những điều ông vừa nói đều tốt. Nhưng tôi tự hỏi rằng nếu những người mặt trắng đă biết lời dạy của "lá biết nói" lâu năm rồi th́ tại sao họ không tốt chút nào hết?'
Thấy t́nh trạng giữa người Cherokee và người Georgia trước mắt, Eliza thấy câu hỏi rất đáng buốn, v́ nó chính xác. Cô bèn hỏi:
− Thế cha trả lời ông ta sao?
− Tôi phải thú nhận là có nhiều người da trắng không theo lời dạy của Đấng Cứu Thế. Tôi có cảm giác "Kẻ sát sinh" nghĩ rằng tôi phải có bổn phận mang lời Chúa đến với họ.
− Thỉnh thoảng tôi nghĩ rằng những kẻ được mệnh danh là cảnh vệ Georgia này phải được trừng trị đích đáng mới được.
− Eliza!- Cha Cole nh́n cô, ngạc nhiên khi nghe lời cô nói ra mang tính bạo lực rất tự nhiên.
− Đúng thế đấy.- Cô nói tiếp.- Họ cư xử hống hách tham lam, muốn lấy những thứ không phải của ḿnh. Tôi không chịu được cái loại người có tính t́nh như thế trong lớp tôi dạy.- Cô nh́n ông ta.- Nói thế làm cho cha khó chịu phải không?
Cha Cole dừng lại, lắc đầu:
− Tôi muốn thấy nhà cầm quyền phải hành động đúng đắn theo pháp luật.
− Đấy là điều người Cherokee đang mong muốn.- Eliza nói tiếp với ông về những cố gắng do tù trưởng Ross và Hội Đồng Quốc Gia để mang hoàn cảnh của họ ra Toà Án Tối Cao xét xử. Vửa qua, một người Cherokee tên George Carn Tassel đă bị giết chết, vụ án này là bằng chứng cụ thể để luật sư William Wirt đưa ra trước toà án.
Nghe chuyện này, cha Cole cảm thấy bối rối v́ Eliza đă bị cuốn vào các vấn đề pháp luật đang diễn ra trong xứ. Những chuyện như thế này là phần việc của đàn ông. Cô quan tâm những chuyện như thế này th́ sẽ rất phiền phức, không nên chút nào hết. Ông thấy không an tâm.
Khi ông Will Gordon ở ngoài đồng trở về trước bữa an tối một chút, Eliza buộc ḷng phải giới thiệu ông với khách. Ông Will liền cố mời vị giáo sĩ trẻ ở lại qua đêm, sáng mai hăy đi và bà Victoria cũng mời khách ở lại. Sau một hồi chối từ không được, cha Nathan Cole bằng ḷng ở lại.
Khai ăn xong, mọi người đều rút vào pḥng khách như mọi khi. Ông Will Gordon rót cho ḿnh một ly rượu mạnh và rót cho khách, Blade, một ly. C̣n cha Nathan Cole th́ không uống.
Cũng như mọi bữa tối khác, Eliza ngồi vào chiếc đàn dương cầm bằng gỗ hồng đào. Cô tự nhiên chơi những dạ khúc cô yêu thích. Bản này rồi đến bản khác, liên tục. Eliza mơ màng biết bà Victoria Gordon xin lỗi để cho lũ nhỏ đi ngủ.
Sau khi chơi xong nhiều bài chọn lọc, cô dừng lại và nh́n cha Nathan. Ông ngồi trên chiếc ghế bành trước chiếc đàn.- Có bài nào đặc biệt cha thích nghe không?
− Không.- Ông lắc đầu.- Cô chơi như một thiên thần, Eliza à.
− Tôi cũng thấy thế đấy.- Ông Will Gordon lên tiếng nhất trí, vừ ngước mắt nh́n vợ ông đang trở lại với mọi người.
− Tôi có một yêu cầu như thế này,- Blade lên tiếng.- cô Hall, cô có biết điệu nhạc để nhảy điệu bốn cặp không?
Eliza ngập ngừng một chút rồi đáp:
− Biết, chắc là biết.
− Temple cho biết cô ấy chưa bao giờ nhảy điệu ấy,- Anh nh́n Temple với ánh mắt thách thức.- đây là cơ hội rất tốt để dạy cô ấy điệu này. Bác Will à, bác biết nhảy điệu này chứ?
Hơi ngạc nhiên, ông Will Gordon cau mày đáp:
− Đă lâu rồi, nhưng… Victoria này, bà c̣n nhớ không?- Ông quay qua hỏi vợ.
− Từ hồi c̣n nhỏ.- Bà cười ngập ngừng.- Tôi không chắc lắm đâu.
− Có phải là cần đủ bốn cặp để tạo thành một h́nh vuông, phải không?- Ông Will cau mày hỏi.
− Temple có thể học với hai cặp là được.- Chàng Blade nói, rồi không đợi họ đồng ư, anh dọn dẹp hết bàn ghế ở giữa pḥng cho trống. Mọi người đều đến làm giúp, trừ Eliza. Coô đang chơi thử điệu nhạc, cố nhớ lại khúc t́nh ca này.
Khi chuẩn bị sàn nhảy xong xuối, Blade gật đầu ra hiệu cho cô, Eliza mở đầu khúc nhạc. Cô chỉ nghiệng đầu nh́n ra phía sau, đàn chầm chậm để Blade dẫn Temple bước theo nhịp.
Khi chơi lần hai, cô giữ nhịp b́nh thường trở lại và khi thấy cha Nathan đến đứng bên chiếc đàn, cô mỉm cười với ông. Khi những người khiêu vũ lỗi nhịp, mọi người cười vang lên. Eliza cười theo họ nhưng không đánh sai một nốt nhạc nào.
Tiếng nhạc từ pḥng khách bay ra ngoài bóng đêm, nhỏ đến nỗi Deuteronomy Jones không thể nhận ra được. Anh ngồi trên chiếc ghế dài bằng gỗ cứng kê sát tường ngoài của ngôi nhà bếp cách xa ngôi nhà lớn, ở trong tầm nghe mỗi khi chủ anh từ nhà lớn gọi đến. Ánh sáng lờ mờ từ ngôi nhà lớnlọt qua cửa số chiếu một đường dài trêm mặt đất, đẩy bóng tối lùi ra xa. Nhưng ánh đèn không sáng đến chỗ Deu ngồi, thành ra anh ngồi trong bóng tối.
Ngọn gió đêm mang mùi táo thơm thổi ŕ rào quanh anh. Đang đến mùa hái táo trong các khu vườn táo của nhà Gordon Glen. Những nhà kho chất đầy thùng đựng táo đỏ chín, chuẩn bị chở đến các cảng miền Nam. Bây giờ, nhà máy làm rượu táo yên lặng, nhưng đến sáng mai, nhà máy lại hoạt động, lại nghiền táo, mùi táo thơm phúc cả không gian; những chiếc xoong trong các nhà bếp ở đồn điền lại sôi sùng sục, nấu táo, làm xốt táo, mứt táo và bánh táo.
Deu nghe tiếng bầy heo rừng háu ăn ủi những đống cám xay và vỏ táo, kiếm thức ăn từ trong những đám cây ở gần nhà máy xay. Anh ngồi co ḿnh lại trong áo khoác, nghĩ đến chuyện bây giờ mà có một ly rượu táo nóng th́ chắc là rất tuyệt.
Một bóng đen vội vă đi trên cỏ đến phía anh và anh cảm thấy ḷng ấm lại. Chính là Phoebe đang đến, cặp mắt long lanh Eliza thẹn. Deu quên trời đêm lạnh, anh đứng dậy, nỗi sung sướng rạo rực trong ḷng làm anh ấm cả người. Khi cô dừng lại trước mặt anh, ngước mắt nh́n anh với ánh mắt vừa hau háu vừa thẹn thùng, Deu ước sao anh được nh́n măi cô như thế này.
− Em đem… em đem cho anh ít rượu táo nóng. Em đă làm đỏ một ít, c̣n nóng đấy, nhưng…- Cô ch́a nhanh cái ca nhôm cho anh, kèm theo một thứ khác nữa.- C̣n đây là một miếng bánh táo rán. Ngon đấy.- Cô liền nói để cho anh an tâm.- Cái… ông cha xứ kia không ăn phần của ông nên em đă giấu đi khi dọn dẹp bàn ăn. Không ai biết em cho… mang đến cho anh đâu.
− Anh đang ước có ly rượu táo đây.- Khi anh lấy các thứ trên tay cô, anh thấy mấy ngón tay cô lạnh, rồi cô liền vội quấn chặt chiếc khăn trùm quanh vai.- Em lạnh phải không? Em nên uống cái này đi.- Vừa nói anh vừ liếc nh́n vào chiếc áo mỏng manh trên người cô.
− Không, phần của anh mà.- cô nhất quyết không uống rồi quay đầu nh́n về phía khu nhà ở của đám nô lệ như thể cô phải về nhà.
− Em ngồi đây với anh một lát không?- Deu không muốn cô đi, chưa muốn. Anh không nghĩ như bao nhiêu lần trước là cô c̣n quá nhỏ. Mỗi lần anh ở bên cô, anh thấy thật khó mà không sờ mó vào người cô.
− Có lẽ một chút th́ được.- Cô cúi đầu tránh mắt anh, nhưng anh thấy đôi môi cô nhếch lên mỉm cười, anh biết cô sung sướng v́ anh đă mời cô ở lại. Có phải cô sung sướng không? Có phải cô muốn ở lại với anh không? Anh phân vân, tim đập th́nh thịch. Cô bước qua anh, đến gnồi trên chiếc ghế dài bằng gỗ. Deu uống một ngụm rượu táo, hơi ấm tỏa khắp người, đoạn anh đến ngồi bên cạnh cô, nhưng không gần quá. Cô hỏi anh:
− Anh thích cái… cái bánh chứ? Em làm đấy.
− Anh rất thích.- Deu vội cắn miếng bánh gịn, rán bằng bột nhào với tao thái mỏng. Nhai vài lần, anh uống một ngụm rượu táo khác để nuốt bánh xuống.- Em khỏe không? Không lúc nào anh được nói chuyện với em một lát cho thoải mái cả. Cứ mỗi lần anh đến đây là mẹ em lại bảo 3m làm việc này việc nọ.
− Có nhiều việc phải làm, về táo và cái thứ.
− Anh có cảm tưởng mẹ em thích bày tṛ như thế. Anh nghĩ bà không thích anh lắm.- Anh ăn xong hết cái bánh và chùi tay lên ống quần, trí óc vẫn nghĩ đến mẹ cô.
− Mẹ em thích anh chứ. Chỉ có điều… mà…- Cô miễn cưỡng nói cho Deu biết mẹ cô trách anh đă làm cô thích học chữ.- Anh phải thông cảm cho trường hợp mẹ em hay gắt gỏng. Mẹ và bố em thựng bàn luận với nhau về vấn đề này và chuyện này càng làm cho bà gay gắt với mọi người.
− Anh mừng v́ anh không phải là nguyên nhân làm cho mẹ em gắt gỏng.
− Anh đă biết chuyện ông chủ Will cho phép em và Shadrach đi học chữ vào các buổi sáng chưa?- Phoebe thấy anh trố mắt ngạc nhiên, cô cười khoan khoái.- Chúng em được… chúng em học đọc, học viết và học làm tính, rồi học địa lư và các thứ khác nữa. Em biết đọc trôi chảy rồi và em cũng viết được tên em. Để em viết cho anh xem.- Cô lấy lên 1cành cây ở dưới đất rồi cúi xuống viết tên cô trên nền đất sét đỏ, nắn nót các chữ cái, vừa đánh vần to lên: P… H… O…E…B…E…Phoebe.- Cô đứng lênnh́n hàng chữ lờ mờ dưới ánh sáng lọt ra từ các khung cửa sổ ngôi nhà lớn, đoạn cô quay đầu nh́n Deu, vẻ hết sức tự hào trước thành quả của ḿnh.- Thấy chưa?
Anh cúi người nh́n cho rơ tên cô.
− Tốt lắm, Phoebe. - Anh gật đầu tán thưởng. Khi anh nh́n cô, cô thấy vẻ kính nể hiện rơ trong mắt anh. Cô không c̣n là con mọi đen ngu ngốc; cô cũng thông minh như anh.- Em viết tên anh được không?- Anh hỏi. Phoebe dừng lại một chốt mới đáp.- Em không biết đánh vần tên anh. Nếu đánh vần được là em viết được.
− Để anh giúp em.- Deu qú một đầu gối ngồi xổm xuống đất, đưa tay phủi một vạt đất cho sạch.- Em đến đây.
Cô ngần ngừ một chút rồi qú xuống bên anh, người run run khó chịu v́ bị kích thích. Anh nói:
− Chữ đầu tiên là D.- Phoebe rất muốn gây cho anh ấn tượng tốt về kiếnt hức và kỹ năng của ḿnh, nhưng khi cô bắt đầu viết th́ tay cô run run, khiến chữ đầu tiên cô viết có h́nh xiên xẹo. Cô vội vàng xóa đi, vừa để ư thấy Deu xê dịch đến qú ở phía sau vai cô. Cô định viết lại th́ bàn tay anh đă nắm chặt mấy ngón tay cô, giữ yên cái que lại.
− Tay em lạnh ngắt như nước suối mùa đông.
− Em biết.- Phoebe th́ thào đáp, nhưng cô lại cảm thấy không lạnh nữa. Bàn tay anh nắm gọn bàn tay cô, khiến cô thấy ấm cả cánh tay, ấm cả người. Anh ngồi sát bên cô, sát đến độ cơ thể anh chạm vào cơ thể cô, hơi thở anh phảng phất mùi rượu táo. Cô cảm thấy người yếu x́u và run run, cô sợ không dám động đậy mà cũng sợ ngồi yên.
− Viết tên anh như thế này này.- Mặc dù cô vẫn nắm cái que nhưng anh hướng dẫn cô viết: D… E… U… T… E… R… O… N… O….M…. Y. Deuteronomy. J… O… N… E. Jones. Deuteronomy Jones.- Anh ngẩng đầu lên, Phoebe cảm thấy anh nh́n cô.- Tên quá dài, phải không?
− Em thích tên anh.- Cô dịu dàng nói, ngạc nhiên v́ ḿnh quá dạn dĩ, đồng thời cô thấy anh vẫn nắm lỏng bàn tay cô. Cô thích cảm giác bàn tay anh để trên bàn tay cô và cô muốn anh cứ để như thế măi. Cô từ từ quay lại nh́n anh, ḷng ao ước anh cũng có cảm giác như cô vậy.
Deu nh́n khuôn mặt say mê của cô. Đôi mắt đen xinh đẹp hiện ra vẻ thèm muốn, khiến anh rạo rực. Cổ anh nghẹn lại, anh thấy khó nuốt nước bọt và khó thở. Cả người anh căng cứng đến độ anh muốn cô muốn chết đi được. Bất thần anh đưa mắt nh́n đôi môi cô, đôi môimềm mại thơ ngây mời giọi. Đôi môi trông thật dấp dẫn, lôi cuốn anh.
Anh không nhớ chuyện xảy ra như thế nào. Anh không nhớ ǵ hết cho đến khi anh cảm thấy đôi môi cô dè dặt áp vào môi anh, đôi môi ấm áp và trêu ngươi. Anh không nghĩ đến chuyện hôn cô, nhưng lúc này th́ anh không dừng lại được nữa. Anh ngấu nghiến hôi lên môi cô, đôi môi cô tan hoà vào môi anh, dịu ngọt như mật trong lưỡi anh.
Deu cảm thấy một bàn tay luồn vào trong áo khoác của anh. Hơi ấm bàn tay thấm qua lớp vải sơ mi chạm vào da thịt anh. Anh điếng cả người, nhân ra chỉ mấy ngón tay anh nắm cái que mà thôi. Một lát sau, anh cảm thấy cơ thể cô áp sát vào người anh, cà cặp vú nho nhỏ của con gái mới lớn cà vào người anh. Bỗng anh vùng ra và đứng dậy, người nóng lên v́ xấu hổ và tội lỗi.
− Sao thế Deu?- Cô hỏi, giọng nhỏ và yếu.- Có ǵ không ổn à?
− Khuya rồi… Trời lạnh. Em vào nhà đi kẻo mẹ em lại ra t́m em đấy.- Anh đáp cộc lốc. Đôi mắt cô lộ ra vẻ đau khổ, khiến anh cảm thấy bực bội hơn.- Đừng nh́n anh như thế, Phoebe, em không hiểu à? Anh không nên làm thế.
Cô loạng choạn đứng dậy, níu hai múi khăn quàng lên và áp sát người bên anh.
− Nhưng em muốn anh làm thế.
− Em không nên.- Deu giận cô v́ cô nói thế, anh giận là v́ cô nói ra khiến anh muốn hôn cô nữa.- Phoebe, em c̣n nhỏ. C̣n nhỏ quá, không được… để đàn ông đến gần.
Cô đứng trước mặt anh, thơ ngây tin tưởng và rất đẹp, khiến anh muốn rên lên cho hả nỗi đau đớn trong ḷng.
− Khi mẹ em có người con đầu ḷng, bà chỉ lớn hơn em một tuổi.
Anh càu nhàu:
− Phoebe… đừng.
− Bộ anh không thích hôn em sao, Deu?
Câu hỏi đơn giản đă thắp lên trong ḷng anh vô vàn cảm xúc mới lạ. Anh lẩm bẩm đáp:
− Em thừa biết là anh rất thích rồi.
Một nụ cười rộng mở trên gương mặt cô, để lộ hai hàn răng trắng như ngọc.
− Em cũng thế!
Khi cô nhích người đến phía anh, anh bèn đưa tay ra- để chặn cô lại hay ôm cô vào ḷng, anh cũng không biết nữa. Trước khi anh quyết định, bỗng có tiếng gọi trầm trầm cất lên từ hành lang trước cửa ngôi nhà lớn:
− Deu. Deuteronomy?
Nhận ra tiếng của Blade, Deu liều quay về phía tiếng gọi, nửa mừng v́ chấm dứt được cảnh khó xử này.
− Dạ, có tôi đây.- anh lên tiếng đáp rồi nh́n Phoebe lần cuối và chạy đi.
Khi anh chạy tới tầng cấp một bên nhà dẫn đến dăy hành lang có cột, anh trông thấy Blade đứng trên hành lang.
− Đi dẫn ngựa đến. Đến giờ ra về rồi.- Phía sau lưng chàng ta, cánh cửa trước bật mở và Temple bước ra, quàng khăn trên đầu, một múi khăn buông lỏng ở một bên vai.
− Vâng, thưa cậu.- Deu bước lui hai bước rồi quay lại, băng qua băi cỏ đến chuồng ngựa.
Blade nh́n anh chàng da đen biến mất trong bóng đêm. Mặc dù biết Temple ở phía sau lưng nhưng anh vẫn cố không quay lại mà nh́n ra ngoài trời đêm. Hít làn không khí mát lạnh vào người, anh cảm thấy sự bất ổn cố hữu lại trở về với anh, đó là sự thôi thúc hành động, hành động thường thử thách cả trí óc lẫn bắp thịt. Trong mùa hè vừa qua, hơn một lần anh đă muốn trở lại các mỏ vàng. Không phải vàng cám dỗ anh, mà chính tṛ nguy hiểm, phải đem hết tài khéo léo và mưu lược ngôn ngoan để đối phó với người Georgia. Anh nhớ cuộc sống nguy hiểm ấy.
Bố anh muốn anh ở nhà. Ông đă khuyến khích anh đến thăm Temple. Nhưng Blade không biết chắc anh có ổn định cuộc sóng được không, để trở thành chủ đồn điền và chịu trách nhiệm về các công việc ở nhà. C̣n về việc hôn nhân, có vợ và gia đ́nh, anh thấy thật phiền phức.
Thế nhưng… anh lại có Temple. Nàng hấp dẫn, khêu gợi và thách đố anh hơn bất cứ phụ nữ nào anh gặp. Anh muốn nàng da diết hơn bất cứ người đàn bà nào anh quen biết trước đây. Sau một ngày giám sát các nô lệ làm việc ở đồng, công việc đều đều nhàm chán, đêm đến mà có Temple nằm chung giường th́ cuộc sống chắc sẽ được an ủi. Anh cười, cảm thấy ḷng rạo rực khi nghĩ đến điều ấy.
− Anh nh́n ǵ ngoài đó?- Temple hỏi, giọng nàng trong trẻo khẽ cất lên bên tai anh, đồng thời anh ngửi thấy mùi thơm hoa oải hương trên người nàng phảng phất. Nàng đang đứng rất gần bên anh.
Thế nhưng Blade vẫn không quay lại. Anh cứ đưa mắt nh́n những v́ sao lấp lánh như kim cương trên bầu trời đen kịt. Anh gật đầu rồi đáp:
− Nh́n trời. Em nh́n ḱa. BẦu trời có màu đen của tóc em và ánh sáng của mắt em.- Anh từ từ quay lại nh́n nàng, cảm thấy tim ḿnh đập th́nh thịch.
− Anh cũng có lối hùng biện như bố anh.- nàng cười.
Blade nhích đến gần nàng một chút rồi dừng lại.
− C̣n bố em, ông đâu rồi?- Anh đưa mắt nh́n vào cửa trước, phía sau nàng.
− Ở với mẹ em. Bà bắt đầu ho lại. Em đă nói với bố em để em thay mặt ông chào tạm biệt anh.
Ngay trước khi anh đưa tay ôm nàng vào ḷng, Temple đă thấy lửa dục lóe lên trong mắt anh và nàng đoán trước được hành động của anh. Rất ít khi hai người được ở riệng với nhau, khỏi nhưng cặp mắt ḍm ngó. Nàng sà vào ḷng anh, chính nàng cũng ao ước được ôm anh, chứ đừng nói ǵ đến đôi bàn tay anh áp mạnh lôi cuốn nữa. Ngẩng đầu ra sau, nàng hôn anh thật lâu và thật say sưa, ngây ngất v́ bàn tay anh vuốt ve tŕu mến sau lưng nàng và đôi môi nóng bỏng của anh áp vào môi nàng. Căng người áp sát vào anh, nàng quàng hai tay quanh cổ anh, lướt môi trên má a, rồi áp mũi vào dái tai anh.
− Em ước ǵ anh đừng ra về.- Nàng th́ thào.
− Em sợ anh không trở lại à?- Anh trêu nàng, rồi anh nhận ra nàng không hỏi anh khi nào anh trở lại, như thể không nghi ngờ chút nào về việc anh sẽ trở lại. Anh đâm ra tức giận v́ thấy nàng quá tinàng tưởng rằng nàng đă chinh phục được anh.
Nàng ngẩng đầu ra sau dể nh́n anh, đôi môi nàng mọng lên và mềm mại sau khi anh hôn. Nàng tuyên bố:
− Nếu anh không trở lại, em sẽ theo anh.
− Thật không?- Blade nh́n nàng đăm đăm, không để ư đến người nàng đang áp sát vào hông anh.
− Thật!- Nàng nhúc nhích bên người anh.- Anh có cảm giác nàng cố t́nh làm thế.- Cô Hall nói em qua tự nhiên.
− Anh thích em như thế đấy.- Anh cười.
− Em cũng thế.- Nàng đưa tay cào nhẹ quanh môi anh.
Blade muốn rên lên nhưng anh cố ḱm lại và nắm tay nàng để nàng khỏi chơi tṛ kích thích anh. Anh kéo nàng vào gần hơn, định hôn nàng nhưng bỗng anh nghe tiếng ngựa gơ đều đều trên đường đất nện. Anh lầm bầm chửi bằng tiếng Cherokee. Temple cười rồi co người lại, sửa lại khăn trùm đầu cho ngay ngắn.
− Nếu em là đàn ông, chắc em thấy chuyện này không có ǵ vui thú hết.
− Nếu em là đàn ông, em hy vọng anh sẽ không có phản ứng như thế.- Nàng đáp và lại cười, rồi bước đến thềm nhà phía trước, dẫn ra con đường h́nh bán nguyệt.
Ánh sao soi bóng một người cỡi ngựa dẫn theo một con ngựa khác đă đóng yên cương, hiện ra từ dưới bóng cây. Không nói một lời, Blade vượt qua nàng, bước xuống thềm. Anh không đợi cho Deu xuống ngựa.anh nắm dây cương con ngựa của ḿnh rồi nhảy lên yên mà không cần đến bàn đạp.
Khi anh vừa ngồi gọn trên lưng ngựa, nàng nói:
− Cho em gởi lời kính thăm bác trai. Nói với bác gia đ́nh em mời bác đến chơi. Nhà em rất mong bác đến.
Blade gật đầu rồi thúc gót chân vào con ngựa thiến lớn màu hạt dẻ. Con ngựa chồm tới trước, nhưng rồi nó giảm tốc độ chạy nước kiệu đều đều. Deu cho ngựa theo sau, hai người rời khỏi nhà chay theo con đường h́nh ṿng cung. Đi được nữa con đường ṿng cung, Blade cho ngựa rẽ vào đám cây ở bên phải. Khi anh quay ngựa, một cô gái da đen e lệ vẫy tay chào họ. Trong pḥng khách, Eliza lo lắng nh́n ông Will Gordon đưa cho vợ uống một hớp rượu mạnh. Nh́n khuôn mặt xanh xao của bà ta, cô lo sợ. Da của bà ta hầu như bạc thếch, những đường gân xanh nổi hằn lên trên lớp da bệnh hoạn ấy. Bà và Gordon lại ho khi chồng bà cất cái ly khỏi miệng, nhưng bà ho chắc là v́ rượu mạnh làm cho sặc, chứ không phải cơn bệnh nổi lên.
− Thưa cha Cole, xin cha thứ lỗi cho một người chủ nhà khốn khổ như tôi.- Bà và nói, giọng thều thào.
− Thưa bà Gordon, xin bà đừng bận tâm v́ tôi. Sau một ngày được bà đối xử tử tế như thế này, không ai dám kêu ca ǵ nữa hết.- Cha Nathan trấn an bà, nụ cười ân cần trên môi ông làm cho những nét thô ráp trên mặt ông dịu dàng, dễ coi hơn.- Bây giờ, điều cần thiết cho bà là nghỉ ngơi. Và nếu tôi không để yên cho bà nghỉ ngơi th́ chắc tôi là người khách chẳng ra ǵ.
− Ta để cho bà ấy nghỉ ngơi.- Ông Will Gordon đáp, rồi ông để cái ly rượu sang một bên.- Để tôi đưa bà lên lầu.
− Nhưng tôi… - Bà đưa mắt hốt hoảng nh́n quanh pḥng, nh́n những chiếc ly bấn và những cái gạt tàn đầy tàn thuốc tẩu.
− Nào,- Ông nói.- Temple sẽ bảo Cassie Đen dọn dẹp pḥng này.
Eliza đứng nh́n ông Will d́u vợ ra khỏi pḥng không mấy khó ngọc như bà là đứa con gái 7 tuổi vậy. Bỗng, Eliza đi theo sau hai người và dừng lại ngoài đại sảnh.
− Cơn ho của bà Gordon…- Cha Nathan lên tiếng, rồi ngần ngừ một lát mới nói tiếp.- Có phải bà ấy mắc chứng sưng phổi vừa lành không?
− Không. Ít ra th́ từ ngày tôi đến Gordon Glen đến giờ, bà ấy không mắc chứng ấy. Bà chỉ ho từng đợt thôi.
− Tôi có người cô cũng bị ho như thế. Bà ho liên tục nhiều năm. Bà mất sức dần dần.- Ông nh́n Eliza.- Bà bị lao phổi.
Cô cảm thấy như bị nghẹt thở. Cô nh́n lên cầu thang, tự hỏi không biết ông Will Gordon có biết bệnh của vợ trầm trọng không và không biết cô có nên nói cho ông biếtk. Cô nói với cha Cole:
− Ta đi. Tôi sẽ chỉ pḥng cho cha. Cha Nathan bước đi theo cô lên lầu. − Cô sẽ đi theo gia đ́nh Gordon đến dự buổi họp Hội Đồng hằng năm vào tháng 10 phải không?
− Phải.
− Tôi đă được giao nhiệm vụ đến nhà thờ ở New Echota. Tôi cũng sẽ có mặt ở đấy. Tôi rất sung sướng được nói chuyện nhiều với cô chiều nay. Có lẽ tháng sau, chung ta sẽ có cơ hội để gặp nhau nói chuyện lần nữa.
− Tôi thích được thế.- Eliza đáp và cô cũng muốn thế thật.

Chương 9
 

NEW ECHOTA
Tháng 1không, 1830
Ông Will Gordon giới thiệu Eliza với người đàn ông đứng trước mặt cô, người mà cô cảm thấy không mấy cảm t́nh, giọng ông trang nghiêm kính cẩn:
− Cho phép tôi giới thiệu cô Eliza Hall, cô giáo dạy ở nhà chúng tôi, từ Massachusetts đến. Cô Hall, xin giới thiệu với cô, đây là ông John Ross, tù trưởng Cherokee.
Đứng trước nhà lănh đạo của xứ Cherokee, Eliza cố ḱm hăm ḿnh để khỏi tỏ ra vẻ thất vọng. Sau nhiều lần nghe nói về John Ross, cô cứ tưởng sẽ gặp một người có vóc dáng tầm cỡ như ông Will Gordon, có phong thái trầm tĩnh cao quư đầy uy quyền. Nhưng ngược lại, cô đối diện với một người vóc dáng trung b́nh, tóc nâu thẳng, da dẻ hơi đỏ và mắt nâu. Nói tóm lại, không có ǵ đặc biệt hấp dẫn nơi ông ta cả.
− Cô Hall, thật hân hạnh được biết cô. - Ông ta nói với cô bằng tiếng Anh, khiến Eliza nhớ lại cô đă nghe nói khả năng tiếng Cherokee của ông ta rất yếu. - Tôi nghe nói cô chơi đàn piano rất tuyệt, êm dịu như tiếng chim hót vậy. Có lẽ lần sau có dịp ghé trang trại Gordon Glen, xin cô cho tôi có hân hạnh được nghe tiếng đàn của cô.
− Tôi rất sung sướng, nhưng... làm sao ông biết ? - Eliza bối rối hỏi.
− Một nhà truyền giáo trẻ có tên Nathan Cole đă nói cho tôi biết về tài năng của cô, - John Ross đáp. - Tôi nghĩ chắc cô quen biết ông ấy.
− Dạ, đúng, tôi quen ông ấy. - Cô gật đầu, vẻ lúng túng.
Eliza lấy làm mừng khi ông ta quay qua nói chuyện với chủ nhà của cô. John Ross trao đổi với ông ta đôi lời rồi cáo từ, đi len lỏi qua đám đông đang tỏ thái độ tôn kính ông ta, họ tụ tập để gặp ông ta. Khắp nơi, nhà lănh đạo Cherokee đều được họ chào đón hỏi han hết sức nhiệt t́nh.
Eliza đứng nh́n cho đến khi ông ta khuất dạng trong đám đông. Cô quay qua Temple và thấy Blade đă đến bên hai người từ khi nào rồi. Cô cảm thấy ḷng bất an, khó chịu, cảm giác này luôn luôn đến với cô bất cứ khi nào ba người đứng với nhau. Cô lo lắng cho Temple và lo sợ hậu quả chàng ta gây ra cho nàng, chỉ cần chàng nh́n nàng thôi là lửa t́nh bừng lên giữa hai người. Điểm này khiến cho Eliza càng thấy khó chịu thêm.
Sau khi đă chào hỏi nhau, Blade hỏi:
− Cô nghĩ ǵ về tù trưởng John Ross của chúng tôi ?
− Tôi thấy rơ ràng là ông ấy rất được ḷng dân. - Mặc dù phản ứng ban đầu của cô về ông ta không được như ư, nhưng Eliza không xét người về bề ngoài của họ. Cô biết rất rơ không có mối tương quan giữa bề ngoài và năng lực của mỗi người. - Một người b́nh dị như ông John Ross mà lại nắm giữ chức vụ quan trọng như thế th́ quả thật tuyệt vời.
− Quả vậy. - Blade gật đầu đồng ư, đoạn anh ṭ ṃ hỏi, - có phải đây là lần đầu tiên cô đến thăm New Echota không, cô Hall ?
− Đúng thế. Thú thật tôi không ngờ lại có quá nhiều người tụ tập ở đây để tham dự buổi họp Hội đồng Quốc gia hàng năm.
Nhiều gia đ́nh đi hết cả nhà. Họ đổ ra từ các chân đồi sặc sỡ màu tía màu vàng, họ từ các ngóc ngách trong xứ tuôn đến đầy cả khuôn viên thành phố rộng đến một trăm mẫu này. Họ dựng lều quanh thành phố thủ phủ sạch sẽ, trông như nấm mọc lên sau một trận mưa, khói bốc lên từ các bếp lửa lơ lửng đầy trong không khí mùa thu.
Mặc dù buổi họp của Hội đồng sẽ đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng, nhưng nhiều người dân Cherokee vẫn xem đây là cơ hội để gặp mặt nhau. Nhiều gia đ́nh xem đây là dịp để gặp lại nhau sau nhiều tháng xa cách. Có nhiều gia đ́nh đă xa nhau nhiều năm nữa là đằng khác, cho nên có thể xem đây là một lễ hội, một cách sinh hoạt mà Eliza xem vừa có tính giải trí, vừa có khả năng làm tăng sức sống.
− Cô hăy nh́n cho kỹ để mà ghi nhớ, - Blade khuyên cô. - Có thể đây là lần cuối cùng người Cherokee hội họp tại thủ phủ xứ chúng tôi.
− Anh đừng nói như thế, - Temple cau mày nh́n anh.
Anh dịu dàng nh́n nàng để hạ cơn giận của nàng rồi đáp:
− Anh chỉ nói những ǵ người khác suy nghĩ mà họ sợ không dám nói ra thôi.
− Chỉ nghĩ thôi cũng là đă chấp nhận thất bại rồi.
− Temple, bang Georgia vừa ra một quyết định tuyên bố rằng chúng ta hội họp trên đất của Georgia là bất hợp pháp, - Blade nhắc cho nàng hiểu, anh để lộ ḷng kiên nhẫn một cách ôn ḥa của một người lớn đối với một trẻ em.
− Đây không phải là đất của Georgia. Đây là trung tâm của xứ Cherokee, - nàng đáp.
− Đó là chúng ta nói vậy thôi, - anh khẽ châm biếm, - nhưng em nghĩ bang Georgia sẽ để cho chúng ta bất tuân lệnh của họ bao lâu nữa ?
− Tại sao anh nói như thế ? - nàng nóng nảy hỏi.
− Anh chỉ nói rơ t́nh h́nh hiện tại cho em biết. Nếu cảnh vệ Georgia ào đến bây giờ, chắc chúng ta chỉ c̣n nước hội họp ở chỗ khác thôi. Một chỗ ngoài quyền hạn của họ... về phía bắc bang Tennessee chẳng hạn, hay miền tây bang Alabama. Em biết cho là anh nói sự thực đấy.
− Có lẽ thế, - Temple nhún vai làm ra vẻ coi thường. - Nhưng rồi t́nh h́nh sẽ thay đổi, những luật sư mà tù trưởng John Ross đă thuê căi, đă đệ đơn kiện của chúng ta lên tối cao pháp viện rồi. Khi ṭa quyết định có lợi cho chúng ta, chính quyền liên bang ở Washington bắt buộc phải thi hành các điều khoản trong hiệp ước mà chúng ta đă kư với họ và họ sẽ bảo vệ chúng ta khỏi cảnh đàn áp của bang Georgia. Bố cho biết đây chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.
− Thời gian! - Blade lặp lại với vẻ châm biếm. Anh không bao giờ có nổi sự nhẫn nhục đáng phục khi mắc phải sai lầm trong việc chống lại người Cherokee.
Temple chạm vào cánh tay Eliza, nàng nói cho cô biết:
− Ông bạn thầy tu của cô đến kia ḱa, ông Cole.
Quay lại, Eliza thấy cha Nathan đang sải chân bước về phía họ, bước chân dài lóng ngóng, nụ cười nở rộng trên môi.
− Eliza. - Ông dừng lại, lấy mũ trên đầu xuống cầm đưa ra phía trước. - Thật sung sướng khi gặp lại cô.
− Xin chào, Nathan.
− Tôi cứ phân vân không biết cô đă đến chưa. Cô đang đi đâu phải không ?
− Temple và tôi đi đến cửa hàng tạp hóa. Tôi đi mua sắm chút ít đồ đạc.
− Cha Cole cứ đi với cô, - Temple nói chen vào. - Tôi vừa trông thấy Jane Rogers trong đám đông. Từ ngày rời khỏi Brainerd đến giờ, tôi chưa có dịp gặp cô ấy.
Không để cho Eliza kịp phản đối, Temple vội vàng đi đến t́m gặp cô bạn. Blade cười, nghiêng đầu chào Eliza.
− Tôi để cha Cole đi theo cô.
− Thật may cho cô, - Nathan nói với cô. - Tất cả bốn nhà hàng đều mở cửa. Thường th́ chỉ có một cửa hàng mở cửa bán thôi, nhưng quá nhiều gia đ́nh hiện đang ở trong thành phố để dự họp thường niên th́ chắc người đông đúc lắm.
− Quả đúng thế, - Eliza đồng ư.
Hai người cùng đi khỏi khu vực cắm lều để vào thành phố. Họ đi qua khu cư dân, chú ư đến khoảng năm ngôi nhà xây gỗ sơn trắng, hầu hết có hai tầng với hàng hiên trước rộng răi thoáng đăng. Thành phố New Echota thiết kế gọn gàng trên một khu đất khoảng một mẫu, có công viên ở chính giữa thành phố. Gần công viên là toà án Cherokee, ở đây các thẩm phán xét xử theo luật lệ của xứ. Gần đây là nhà hội đồng, một toà nhà rộng, hai tầng có ống khói xây bằng gạch và cửa sổ lắp kính. Chính ở nơi đây, hai cơ quan lập pháp của nhà nước Cherokee - Ủy ban quốc gia và Hội đồng quốc gia - đều họp các phiên họp hằng năm.
 
oOo
 
Phiên họp tháng Mười bắt đầu được mấy hôm th́ một người gia trắng đi đến, giới thiệu là John Lawrey, được Bộ trưởng Quốc pḥng Eaton cử làm đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ đến gặp Hội đồng. Ông ta yêu cầu được phép nói chuyện với Hội đồng lưỡng viện.
Trước mặt toàn thể Hội đồng, ông ta đề nghị rằng chính phủ Hoa Kỳ muốn kư kết với người Cherokee một hiệp ước mới gồm có những điều khoản như cũ là: Để đổi lấy vùng đất của người Cherokee ở miền Đông, Hoa Kỳ sẽ giao cho họ vùng lănh thổ phía Tây của Mississippi và trả tiền vận chuyển cho họ, đền bù chi phí xây cất lại nhà mới và trường học ở đây.
Ông ta chỉ nói một điều là người Cherokee trước đây không chịu nghe và ông nhắc rằng làm thế là có dấu hiệu báo điều không may.
− Bang Georgia sẽ thâm nhập vào lănh thổ của người Cherokee bất cứ lúc nào họ muốn để kiểm soát đất đai, c̣n Tổng thống Hoa Kỳ sẽ "không" can thiệp.
Người ta chọn ngay một đoàn đại biểu Cherokee để đến Washington khiếu nại về các hành vi sách nhiễu liên tục đối với nhân dân Cherokee. Ông Will Gordon là một trong số các đại biểu được bầu ra để tuyên thệ rằng người Cherokee sẽ không bao giờ nhường một tấc đất nào.

oOo

Cuối tháng 11, cây cối ở Gordon Glen đều trụi hết lá. Khi cả gia đ́nh đều tụ tập trước hiên nhà để tiễn ông Will Gordon lên đường th́ cây cối chỉ c̣n trơ cành không lên trời. Eliza đứng phía sau cùng, nh́n ông chào tạm biệt. Ông thân ái ôm từng đứa con vào ḷng, rồi hôn lên má vợ.
Khi đă ngồi lên lưng ngựa rồi, ông mới nhớ ra Eliza.
− Cô Hall, trong thời gian ở Washington, tôi sẽ đến thăm ông Fletcher. Cô có tin ǵ nhờ ông ấy nhắn lại với gia đ́nh cô không ?
Eliza ngần ngừ một lát mới đáp:
− Ông nhờ ông ấy báo cho mẹ tôi biết là tôi ở đây được mạnh khỏe và tinh thần thoải mái.
− Tôi sẽ nói thế.
− Xin Chúa phù hộ ông, ông Gordon và chúc ông may mắn.
− Chúng tôi rất cần được thế. - Nói xong, ông đưa tay vẫy chào tất cả rồi cho ngựa đi theo đoàn đại biểu.


o0o

 

Pages  1  2  3  4  Next