Tháng Ngày Có Em  -  Từ Tốc Pages  1  2  3  Next   
Chương 1

Người bạn đồng học cũ của tôi là Dương Sơn vừa tham dự đại hội Văn bút ở Tokyo về. Gặp tôi ở phi trường, anh đă cho biết là Anh Tử vẫn c̣n sống và hiện đă là một nữ văn sĩ nổi tiếng ở đất Nhật.
Tin đến với tôi quá đột ngột và bất ngờ, khiến tôi không biết ḿnh đă nghe lầm không. Bởi v́ một cô gái hiền lành, yếu đuối sống giữa thời đạn bom, rồi đột nhiên bặt tin suốt mười tám năm trời, giờ lại nghe tin c̣n sống mà lại nổi danh nữa. Chẳng phải là huyễn hoặc như chỉ có trong tiểu thuyết ư?

Nhưng sự huyễn hoặc đó lại khiến tôi sững sờ đến độ muốn kêu to. Ở đây tôi cần nói rơ một điều. Anh Tử là một cô gái Nhật sống trên đất Trung Hoa trong thời Nhật Hoa chiến tranh. Một cuộc chiến khốc liệt trong bối cảnh đệ nhị thế chiến. Và sau đó tôi và nàng đă mất liên lạc nhau suốt mười tám năm đằng đẵng.

Dịch Giả: Liêu Quốc Nhĩ

Chuyện mười tám năm qua nào có thể diễn đạt trong một vài câu ngắn? Nên tôi đă nắm lấy tay Dương Sơn kéo đến một quán rượu gần đó. Thứ nhất là để rửa bụi cho người bạn vừa đi xa về và thứ hai là để chúc mừng cho sự thành công trên đường văn học của cố nhân.
Trên đường đi, Dương Sơn đă thích thú ngắm những cô nữ sinh hồn nhiên với cặp sách trên tay, mà mơ màng đến những kỷ niệm ngày xưa cũ. Anh ta nói với tôi.
-  Ngươi c̣n nhớ đến cảnh chúng ḿnh c̣n ở thời trung học không? Anh Tử cũng giống như những gái kia, ưa nói ưa cười như con sáo nhở.
“Chim Yến nhỏ” là một những biệt hiệu của Anh Tử. Tôi thầm khen cái trí nhờ tốt của Dương Sơn. Điều anh chàng nói khiến tôi nhớ lại cái h́nh ảnh bé nhỏ xinh xắn của người xưa. Bất giác tôi thở dài.
-  Có điều, bây giờ bọn ḿnh đứa nào cũng trên bốn mươi rồi. V́ vậy bây giờ chắc hẳn Anh Tử không c̣n là chim Yến nữa đâu. Ai cũng già…
Dương Sơn lắc đầu, cười nói.
-  Anh Tử chẳng thấy già, có điều cô ấy gầy hơn trước. Vẫn c̣n đẹp, đẹp một cách yếu đuối. Nếu mà không sợ vi trùng lao th́ khi gặp nàng, tao chắc mi vẫn có thể mê tít đi được.
Tôi ngạc nhiên.
-  Sao? Nàng đang bệnh ư?
Dương Sơn thở dài.
-  Trải qua bao nhiêu gian truân khổ nhọc, không chết đă là may rồi, bệnh nào có nghĩa lư ǵ?
Dương Sơn thời tuổi trẻ, nổi tiếng là anh chàng tinh quái, hắn có biệt danh là “Quỷ ma lanh”. Thông minh, lanh lợi, kiên nhẫn nhưng tinh nghịch. Đôi lúc như kẻ hận đời. Nhưng sự việc này có thể coi là do hoàn cảnh tạo nên. Chiến tranh! Bao nhiêu mơ ước của chàng trai mới lớn đều biến thành ảo ảnh, rồi c̣n bị vợ ly dị. Bất măn đă biến anh thành con người cuồng ngạo, cay đắng với cuộc đời, v́ vậy với những ǵ người khác xem là khẩn trương, quan trọng, th́ hắn lại ung dung, thư thả, xem sự việc chẳng ra kư lô nào cả. Chuyện người khác đắc chí xem như thắng lợi th́ với hắn lại là chuyện tầm thường. Hắn thích nói chuyện trên trời dưới biển hơn là chuyện chính danh. Nhiều lúc khiến người đối diện không biết nên cười hay mếu.
Tại một quán ăn b́nh thường, tôi gọi một chai rượu cao độ, rồi nâng ly lên nói.
-  Nào! Ông bạn ma lanh của ta. Hăy nâng ly uống mừng cho Anh Tử bọn ḿnh đi.
Trước kia Dương Sơn chẳng hề uống rượu. Nhưng hôm ấy hắn đă uống liền một hơi ba ly. Xong ngồi lặng yên hút thuốc. Hắn thẫn thờ nh́n những làn khói thuốc đang tỏa ra bay lên một cách trầm tư. Thấy vậy, tôi hỏi.
-  Anh Tử bệnh có nặng lắm không?
-  Chưa đến đỗi nào… Mong là ma quỷ cầu hộ cho nàng.
Tôi ngạc nhiên.
-  Mi nói ǵ lạ vậy? Say rồi à?
-  Không ta chưa say, chỉ có Thượng đế là say. – Dương Sơn vừa cười vừa nói – Ông trời đă khiến cho cuộc đời này điên đảo khiến ta chỉ c̣n thấy ma quỷ là đáng tin thôi.
Tôi biết Dương Sơn đă bắt đầu nói ngông. Châm biếm là nguồn vui của anh chàng. Tôi vội cắt ngang để tránh anh chàng đi đến chỗ bi phẫn. Tôi hỏi.
-  Anh biết là Anh Tử đă lập gia đ́nh chưa? Với người đang bệnh hoạn, có một mái ấm gia đ́nh là chỗ nương tựa tốt nhất.
Dương Sơn nhún vai.
-  Người thông minh chẳng bao giờ lập gia đ́nh cậu ạ.
-  Sao vậy?
Dương Sơn rót đầy cốc rượu, nói.
-  Chẳng hạn như chuyện uống rượu đây. Lần đầu uống là v́ hiếu kỳ, đến lần thứ hai uống là v́ bị kích thích. C̣n tiếp tục uống th́ rơ là v́ mê muội, mất khôn rồi. Anh Tử là cô nàng thông minh nên chẳng muốn thử lần thứ ba.
-  Chẳng lẽ Anh Tử vẫn c̣n nhớ đến Uông Đông Nguyên và Ngô Hán Thanh?
-  Có nhớ th́ chỉ khó một lúc là hả hê. Tính t́nh của người đàn bà có bản lănh là thế. Giữ cũng được mà buôn cũng dễ.
Tôi không đồng t́nh.
-  Nhưng đàn bà có thế nào th́ cũng chỉ là đàn bà, đúng ra ngươi phải khuyên nàng t́m một nơi để tựa. Giờ này không lập gia đ́nh th́ đến bao giờ mới lập? – Tôi thở dài nói – Đời người con gái giống như cánh hoa anh đào. Sớm nở tối tàn. Đâu tươi được bao lâu?
Dương Sơn hớp một hớp rượu nói.
-  Chuyện đó cũng không nhất thiết. Cây đă có quả rồi th́… À quên. Ta quên cho ngươi biết một điều, đấy là con gái của Anh Tử giờ đă lên Trung học rồi đấy.
Tôi ngạc nhiên.
-  Anh Tử chưa lấy chồng làm sao có con?
Tuy nói thế nhưng tôi vẫn hoang mang. Chẳng lẽ những lời đồn đại ngày xưa trong lớp là có thật? Tôi ṭ ṃ.
-  Anh Tử đă có con? Có phải là con của Uông Đông Nguyên không?
Dương Sơn ngập ngừng.
-  Tao cũng định hỏi mày điều đó. Chẳng lẽ Ngô Hán Thanh chẳng nói ǵ với mi?
Tôi lắc đầu.
-  Lúc đó tao chỉ là kẻ đứng bên đường. Ở trong trường chuyện ǵ tao cũng biết mà chuyện ǵ tao cũng không biết, bằng chứng là chuyện Anh Tử có thai, cũng do chính ngươi nói ta nghe.
Dương Sơn gật đầu.
-  Vâng, lúc đó ta chỉ là một chú hề, chuyện ǵ cũng soi mói. Nhưng bây giờ nghĩ ra ta lại hồ đồ hơn trước nhiều.
-  Thế ngươi có hỏi nàng chuyện đó không?
Dương Sơn nốc cạn ly rượu. Yên lặng một chút nói.
-  Có chứ! Một lần tao mời nàng đi uống rượu. Đợi khi Anh Tử uống say mới đem sự việc ra hỏi. Nhưng Anh Tử chỉ khóc và xin tao đừng nhắc đến chuyện cũ nữa. Sau đó cô nàng lấy ra một bức ảnh của Uông Đông Nguyên, một cái đồng hồ mạ vàng của Ngô Hán Thanh.
-  Chắc Anh Tử có điều khó nói.
-  Có lẽ vậy.
-  Rồi ngươi có hỏi han thêm được ǵ không?
-  Lúc đó tao cũng đă xay.
-  Rồi sau đó?
-  Thôi đừng hỏi nữa.
Xem ra Dương Sơn đă bắt đầu say. Đôi mắt hắn đỏ ngầu. Hắn đặt mạnh ly rượu vừa uống cạn xuống bàn, lớn tiếng.
-  Chúng ta đều là những con người không may, bị cuộc đời đùa bỡn. Anh Tử cũng chỉ là một nạn nhân đáng thương. Trong tám năm kháng chiến chống Nhật. Chúng ta làm được ǵ? Rồi trong mười mấy năm qua, chúng ta lại làm được ǵ? Cuộc đời chết tiệt này, chẳng có chỗ cho người lương thiện sinh sống. Trung thành với t́nh yêu? T́nh yêu chạy trốn. Trung thành với chân lư? Chân lư ngoảnh mặt. Mi nói đi! Như vậy những người bạn đă mất của ta, liệu có nhắm mắt được không?
Thế này th́ không ổn rồi! Căn bệnh cuồng ngông của Dương Sơn lại trỗi dậy. Nhưng không thể phủ nhận một điều là mỗi lời nói của hắn đều có cái lư của nó. Tôi không biết phải nói thế nào để an ủi. Chỉ biết rót thêm rượu đầy ly rồi nói.
-  Thôi đừng đề cập đến chuyện đó nữa. Hăy uống một bữa cho thật say đi!
-  Được. Chúng ta cạn ly! – Dương Sơn nói rồi nâng ly lên – Ta phải uống thật say để quên đi cái hồ đồ ngày cũ của ḿnh. Nghĩ lại ngày xưa mà ḷng ta thật bứt rứt. Ngày đó người trêu chọc Anh Tử nhiều nhất là ta, ngày đó ta quá chủ quan, quá hồ đồ. Trong khi Anh Tử với chúng ta th́…
Dương Sơn nói đến đây gục xuống, tôi giật ḿnh đỡ hắn dậy. Dương Sơn tiếp tục nói.
-  Tại sao? Tại sao ta làm thế? Bây giờ ta phải giải thích thế nào? Tự thú tội lỗi ḿnh? Lẽ phải chân lư cuộc đời là đâu?
Đúng Dương Sơn đă say rồi. Tôi chợt hối hận v́ đă khơi lại chuyện cũ, để hắn đau ḷng thế.
Tôi d́u Dương Sơn ra khỏi quán, đưa về nhà.
Đến nhà, đúng ra tôi đă lăn ra ngủ sau một ngày làm việc mệt nhọc. Vậy mà không hiểu sao tôi lại không thể ngủ được. Tin tức về Anh Tử làm tôi quá phấn chấn. Tôi nằm đó, gối tay lên đầu, nh́n ra song cửa. Đêm trăng sáng. Sao trời lấp lánh. Giờ này vạn vật đều say giấc điệp. Đêm đă khuya lắm rồi. Nhưng ở phương trời xa, Anh Tử đang làm ǵ? Nàng có nghĩ đến người xưa? Có t́m lại kỷ niệm cũ trong những ngày thơ đầy mộng mị?

Chương 2

Tôi quen Anh Tử, đó là chuyện cách đây mười tám năm. Bấy giờ chiến tranh Trung Nhật đă bùng nổ.
Chiến tranh càng lúc càng lan rộng. Chẳng mấy chốc đến huyện Tân An, quê của chúng tôi. Do trang bị kém hơn địch, nên quân ta thất thủ. Huyện chúng tôi nằm dưới gót bọn ngoại xâm.
Để dễ bề cai trị. Quân Nhật thiết lập cả ngụy quyền cai trị, đồng thời để giả tạo một khung cảnh thái b́nh, họ cho mở cửa lại trường học.
Lúc bấy giờ tôi đă mười bảy tuổi, v́ chiến cuộc nên tôi chỉ mới học đến lớp mười một. Trong thời buổi chiến tranh. Con người thường sớm trưởng thaàh nên hiểu thế nào là nỗi nhục mất nước. Ḷng yêu nước rừng rực trong tim. Sự căm thù kẻ địch càng to lớn. Chúng tôi biết chung quanh ḿnh lúc nào cũng có nhiều lực lượng du kích. Người dân thành phố đồng t́nh với cuộc chiến chống ngoại xâm nên loan truyền rất nhiều tấm gương anh hung của chiến sĩ ta. Có điều trước mát các bậc cha mẹ. Chúng tôi vẫn là những đứa bé vị thành niên chưa đủ tư cách vác sung lên vai xông vào tuyến lửa. Nên phải tiếp tục mài đít dưới mái trường.
Chúng tôi trở lại ngôi trường c̣n in đầy vết tích đạn bom mà long không vui. Mọi thứ tuy cảnh cũ mà đă khác xưa. Một khung cảnh hỗn độn chớ không c̣n nề nếp cũ. Thầy giảng mà tṛ nhiều lúc đâu có chịu nghe. Căm phẫn nhất là trong thời khóa biểu lại có them môn Nhật ngữ.
Thầy phụ trách dạy môn Nhật ngữ cho chúng tôi là Uông Đông Nguyên, người mà tôi và Dương Sơn đă nhắc đến ban năy. Đó là một thanh niên cao gầy khoảng 27, 18 tuổi, người Đông Bắc. Đẹp trai, trán rộng, mắt sâu, tóc quăn. Ông ta có vẻ là một tài tử đóng phim nước ngoài hơn là một thầy giáo. Sau đó chúng tôi mới biết là ông ta mang trong người đến hai ḍng máu Nga – Hoa.
Lúc bấy giờ chúng tôi đang căm thù người Nhật th́ làm sao c̣n hứng thú để mà tiếp thu văn hóa của kẻ thù? V́ vậy, trong giờ lên lớp mặc ông Nguyên muốn dạy ǵ th́ dạy. Chúng tôi dưới lớp cứ tiếp tục công việc của ḿnh. V́ tất cả ccă thề là ai học một chữ Nhật, kẻ đó sẽ là con cháu lủ Hán gian.
Thái độ chống đối của chúng tôi lúc đầu thầy Nguyen c̣n phản ứng bằng biện pháp mạnh. Chẳng hạn ai dưới điểm trung b́nh môn Nhật ngữ sẽ không được lên lớp. Nhưng sau đó chẳng ai đếm xỉa ǵ cứ tiếp tục tẩy chay, ông ta đành bó tay, chỉ báo cáo sự việc lên hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm lớp chúng tôi.
Sự việc đó chẳng làm chúng tôi sợ hăi. V́ chúng tôi biết hiệu trưởng năm nay đă ngoài sáu mươi. Ông lại là người yêu nước, quư học tṛ như con, nên bất cứ một chuyện ǵ có hại đến chúng tôi, ông đều giả ngơ chẳng xử lư đến nơi đến chốn. Chính v́ thái độ hiền lành đó mà ông được chúng tôi đặt tên cho là “ông Phật đất”. Một biệt danh có hai ư nghĩa. Thứ nhất tính an phận của một người già, thứ hai là v́ cái thế của ông trong t́nh trạng này giống như trong câu tục ngữ “Mê bồ tát quá giang, tự than nan bảo” (Tượng Phật bằng đất qua song, tự than khó bảo vệ).
Đương nhiên bọn tôi cũng hiểu trong cái hoàn cảnh tai họa dồn dập này, chuyện cầu an của ông cũng có nguyên nhân của nó, đó là để bảo vệ ngôi trường, bảo vệ con dân trong huyện khỏi cảnh thất học. Đó là tâm nguyện tốt của nhaàgiáo mà ta cần phải trân trọng.
Riêng với các vị thầy cô khác chúng tôi không phải bận tâm v́ có tiền kiến thế nào họ cũng biết. chúng tôi laànhững học sinh lớn tuổi nhất sắp bước ra khỏi ngưỡng cửa học đường. Có phá phách một chúnt cũng chỉ là phản ứng tất nhiên. Trong trường, người mà bọn chúng tôi nể nhất đó là giáo viên chủ nhiệm Dương Thường Thứ. Vừa là giáo viên lại khiêm chức giám thị. Ông có vẻ là ngựi kín đáo, ít để lộ tâm sự thầm kín của ḿnh. Những lúc chúng tôi bất b́nh lớn tiếng phê phán bọn Nhật ông cũng tảng lờ như không nghe thấy. Nhưng rồi qua các bài giảng dần dần hungg tôi cũng nhận thức được con ngựi ông. kẻ sĩ nào không căm thù giặc cướp?
Tính thầy Dương thầm trầm ít nói. Ông là tượng trưng cho sự mâu thuẫn phức tạp của cuộc đời. Lúc ôn ḥa nhưng nhiều khi lại nóng nảy. Ông thích đi săn các loại chồn cáo nhưng trong nhà lại có cả một lồng bồ câu. Ông không tham gia tiệc tùng với giới quan lại nhưng rất sốt sắng dự buổi tiệc đơn sơ của một nông dân nghèo. Năm nay khoảng ba mươi sáu tuổi, nhưng lại để râu như một lăo già, càng khiến ông có vẻ cương nghị hơn. Chính v́ cḥm râu của ông mà một số bạn tôi đă tặng cho ông biệt danh là “Cáo sơn dương” (Dê núi già).
Ông là cả một câu hỏi lớn. V́ vậy có lần trong một giờ quốc văn, chúng tôi đă dọ dẫm chính kiến của ông bằng cách phê phán chuyện học tiếng Nhật trong trường. Nhưng thầy Dương là người rất nhanh nhạy. Ông tránh né chuyẹn phê phán trên bằng cách chuyển qua nói về các gương trung trinh yêu nước trong lịch sử của dân tộc Nhật. Sau đó nói xa nói gần đến những hoạt động kháng chiến chống xâm lăng của dân tộc ta. Trong một phút cao hứng ông không chỉ nói dến chuyện xưa mà c̣n đề cập đến chuyện nay.
Thật kỳ lạ. Thầy Dương gần như không hề bước chân ra cửa, vậy mà những hoạt động du kích xa gần, ông lại tường thuật một cách rành mạch sôi nổi. bấy giờ hoạt động du kích ở huyện tôi rất nổi tiếng. Dưới sự chỉ huy mưu lược của chính ủy Ngô Nhân Kiệt, chỉ huy Giang Chí Quân và đại đội trưởng Hồ Tam, một tướng cướp cải tà quy chính. Rồi c̣n nữ du kích Chi bát… Đội du kích địa phương đă từng làm bọn lính Nhật phải nhiều phen thất điên bát đảo. thầy Dương nói về những con người này lại rành rẽ như bạn than, nhất là khi đề cập đến Trương Quốc Uy, người ta được bọn Nhật treo giáo hai mươi ngàn tiền vàng cho ai bắt được hoặc giết.
Dĩ nhiên là bọn tôi biết rơ mục đích của thầy Dương khi ông cố t́nh kể những sự việc trên. Rơ ràng thầy là người yêu nước muốn trui rèn t́nh ái quốc trong long chúng tôi, cũng như muốn gián tiếp nhục mạ kẻ họp tác với địch như Uông Đông Nguyên.
Biết rơ được ư của thầy Dương, chúng tôi chẳng c̣n ǵ phải sợ nữa, nên đưa vào những giờ Nhật ngữ, mặc cho Uông Đông Nguyên giảng dạy thế nào, chúng tôi bên dưới, người th́ đọc sách, người th́ chép bài cũ, có người c̣n ngủ gật.
Trong trường, lớp mười một chúng tôi là lớp phản kháng đầu tiên, những lớp khác thấy lớp chúng tôi không bị phạty , lần lượt bắt chước theo. kết quả là gần như cả trường đều phản ứng thụ động trước chuyện học Nhật ngữ.
Lúc bấy giờ Uông Đông Nguyên thấy biện pháp cứng rắn chẳng hiệu quả nên quay qua mềm dẻo. những giờ học tiếng Nhật sau đó, ông ta bớt gắt gỏng hơn. Đôi lúc c̣n nói gần nói xa, nào là… Thù hận dân tộc là một chuyện, c̣n nghiên cứu học thuật lại là một sự việc khác. Mặc cho ông ta nói thế nào th́ nói, bọn học sinh chúng tôivẫn giữ vững lập trường.
Trong đám bạn phải nói Ngô hán Thanh và Cao Triết Hoa là to gan nhất, hai người này sang tác một bản nhạc rồi cùng hát;
“Chỉ học tiếng Nhật để Trương Quốc Uy báo cho quân Nhật biết chúng là thứ bạo tàn.
Chỉ học tiếng Nhật để viết truyền đơn nói rơ họ là kẻ xâm lăng”.

C̣n Dương Sơn th́ trắng trợn hơn, hắn viết thêm một câu:
“Chỉ học tiếng Nhật để quyến rũ gái Nhật”.
Khi được kích động, th́ quần chúng nhiều lúc hùn theo không đắn đo. thế là cả lớp như bầy ong vỡ tổ.
Có người biết cha của Anh Ngọc nHư là trưởng ban an ninh ngụy nên thừa cơ bôi nhọ.
- Anh Ngọc Như hắn tiếp thu tiếng Nhật nhanh lắm. Có thể để làm thông ngôn cho cha!
- C̣n Điền Mộc Thanh có vẻ chăm chỉ học tiếng Nhật không kém ! Có lẽ để làm thơ ca tụng Nhật hầu sớm có học bổng sang Nhật học bác sĩ đấy.
Đó chẳng qua v́ Điền Mục Thanh thích văn học, tính t́nh gàn dở, không để tâm chuyện chính sự, mê tiếng Nhật nên có người thừa cơ hội đă bôi nhọ hắn.
Dương Sơn là tay quá khách, nên thừa dịp chua cay.
- Phải đấy, hắn mà đỗ tiến sĩ th́ rồi sẽ bắt chước thầy Nguyên mở miệng ra là: Ajiyato, Anata wa ..” để hù dơa dân đen.
Đến lúc này th́ thầy Nguyên cũng bị đem ra làm đề tài châm biếm.
Dĩ nhiên là thầy Nguyên đă giả vờ như không nghe, nhưng ông cũng tức giận. Thái độ của ông càng khiến chúng tôi thỏa măn vô cùng.

Chương 3

Chuyện thật bất ngờ. Khi niên học mới bắt đầu, lớp 12 của chúng tôi lại có thêm một nữ sinh người Nhật. Cô nàng có tên là Khuyển Dưỡng Anh Tử, khoảng tuổi mười bảy, mười tám như bọn tôi.
Anh Tử có nước da trắng đẹp, đôi mắt to đen, đôi môi mỏng. Cô nàng có dáng vấp vừa phải. Tóm lại Anh Tử có cái đẹp của các cô gái người mẫu trên các bảng quảng cáo sách báo Nhật.
Đương nhiên là ở tuổi chúng tôi, t́nh cảm trai gái đă bắt đầu phát sinh. Tôi là người may mắn khi được xếp ngồi cạnh Anh Tử.
Lớp tôi có cái lệ là đầu năm học thường bầu hoa khôi của cả lớp mà lớp tôi trước đó đă có bốn người đẹp rồi đó là: Tô Huệ Văn người khá cục mịch, quê mùa, tính lại hay cáu gắt nên có biệt danh là bà “gà mái”. Kế đến là Mục Lư, đẹp th́ có đẹp, nhưng bản tính ít nói, không thích can dự vào chuyện người khác nên có biệt hiệu là “nữ tu”. Cô nàng thứ ba là Vương Ngọc Anh nước da ngăm đen nhưng ăn mặc thời trang nhất. Có điều bản tính chanh chua, năng động quá, nhiều lúc làm chúng tôi khó chịu nên có biệt danh là “mèo rừng”. Người thứ tư là Tôn Thắng Nam, cô này th́ nam tính quá, thích ăn mặc kiểu đàn ông nên không thể gọi là người đẹp.
Tóm lại sự xuất hiện của Anh Tử giống như một đóa hoa giữa rừng xanh. Bản tính cô nàng lại thích cười, ôn ḥa dịu dàng nên đương nhiên sẽ cầm chắc cái địa vị hoa khôi lớp rồi. Nhưng có người lại hoài nghi Anh Tử là người của Uông Đông Nguyên đưa vào? Hay đây là gián điệp cho hiến binh Nhật cài vào để theo dơi. Nhưng dù có nói xấu thế nào th́ ḍng máu Nhật của Anh Tử cũng tạo cho chúng tôi một tiên kiến, nếu không nói là ác cảm.
Chúng tôi cũng biết Khuyển Dương Anh Tử tuy là người Nhật nhưng lại sinh ra ở miền Đông Bắc Trung Quốc. Mấy năm trước học ở Thẩm Dương, năm nay mới chuyển về đây.
Anh Tử là người rất chịu khó học tiếng Trung Quốc, nên tiếng Quan Thoại (Bắc Kinh) rành rơi hơn bọn tôi nhiều. Nhờ đi đó đi đây luôn nên Anh Tử c̣n có vẻ hiểu biết về phong tục tập quán của người Trung Quốc hơn cả bọn tôi.
Nhưng nói ǵ th́ nói. Anh Tử vẫn là người Nhật.
V́ vậy, có một lần trong giờ quốc văn, thầy Dương v́ có việc bận nên hối hả giảng một đoạn trong bài Văn Tâm điêu long xong rời lớp, để thời gian c̣n lại cho bọn tôi tự học.
Bọn tôi th́ rất ớn các môn cổ văn này. Có người ṭ ṃ hỏi Anh Tử bên Nhật có c̣n học môn cổ văn không? Th́ Anh Tử cho biết là vẫn c̣n mặc dù Minh Trị Thiên hoàng chủ trương duy tân. Có điều đó là văn học sử giá trị nên nhiều học giả đă nghiên cứu rất kỹ về nó, nghiên cứu cả môn cổ văn của Trung Quốc.
Sự có mặt của Anh Tử trong trường khiến ban giám hiệu trường cô cùng cảnh giác. Thầy hiệu trưởng và cả thầy Dương đều khuyên chúng tôi cố tránh chuyện công kích chính trị cũng như nói xấu Nhật trước mặt Anh Tử.
Nhưng khi Anh Tử nói là Nhật đang nghiên cứu cổ văn Trung Quốc th́ Tôn Thắng Nam đă vọt miệng ngay.
-  À! Vậy là rơ rồi nhé! Điều đó chứng tỏ là văn học Nhật c̣n lạc hậu hơn chúng ta!
Hầu Triều Nghĩa với tật nói lắp, cũng phụ họa.
-  Môn cổ văn là thứ hủ lậu, chúng ta muốn bỏ đi, vậy mà bọn Nhật lại cho là của quư.
Thế là mọi người cười ồ lên tán đồng. Nhưng đột nhiên Điền Mục Thanh lên tiếng.
-  Tôi không đồng ư chuyện các bạn trộn lẫn văn học và chính trị vào nhau. Cái nào phải ra cái nấy. Nhật Bản cũng giống Trung Quốc ta, họ có rất nhiều nhà thơ nhà văn vĩ đại như Hạ Mục Sầu Thạch Vũ Giả Tiểu Lộ, Giới Xuyên Long Chi Giới.
-  Ối! Tầm phào!
Các bạn cũng lớp không đợi anh ta dứt câu đă phản ứng, họ c̣n chĩa mũi sang Mục Thanh.
-  Vĩ đại cái khỉ.
-  Kẻ thân Nhật làm ǵ chẳng khen Nhật?
-  Đúng là mặt dày, dám bợ đít Nhật ở đây!
-  Hán gian!
Dương Sơn chen vào. Chẳng phải đâu, nhà thi sĩ chúng ta định bắt chước Dương Tử Lang muốn sang phiên bang làm pḥ mă (1).
Các bạn nghe Dương Sơn nói vậy vỗ tay hoan hô.
-  Đúng đấy! Đúng đấy! Sao nói đúng tim đen người ta như vậy?
Điền Mục Thanh có vẻ rất bất măn nhưng chẳng biết phản ứng ra sao. Bởi v́ sự xuất hiện của Anh Tử đă khiến chàng dao động. Thường ngày Mục Thanh thường hay nói: T́nh yêu là không biên giới, không phân biệt màu da. T́nh yêu giống như thơ ca vượt trên tất cả, độc lập với chính trị, hận thù. Ai cũng biết là hắn đánh tiếng với mục đích ǵ. V́ nhiều người đă biết hắn từng làm những bài thơ bằng tiếng Nhật ghép vào bài tập của Anh Tử, nhưng bị cô nàng thẳng thừng từ chối. Vậy mà Mục Thanh vẫn không nản, c̣n đem thơ phổ nhạc hát cho cả Anh Tử nghe.
Mục Thanh là con người ốm yếu, từ khi bị cú sốc với Anh Tử càng yếu hơn, bạn bè thấy đó chỉ là mối t́nh đơn phương đă cố khuyên nhủ. Vậy mà mỗi lần nghe ai nói xấu Anh Tử một tiếng là hắn lại lăn xả vào.
Mọi người thấy Dương Sơn đă làm Điền Mục Thanh câm miệng rất hả hê. Vương Mộ Đạo không chịu lép, chỉ về phía Anh Tử nói.
-  Tấm ḷng hiếu học của Tư Mă Chiêu thật đáng kính. Nhưng Anh Tử này, cô có biết các học giả nước cô nghiên cứu Hán văn của chúng tôi với mục đích ǵ không?
Anh Tử có vẻ rất b́nh tĩnh đáp.
-  Đó là sự việc rất b́nh thường. Các bạn cần biết là nước Nhật chúng tôi rất tôn sùng văn hóa Trung Quốc. Không phải mới từ bây giờ mà ngay từ đời Đường đă cho du học sinh sang đây du học. Vậy th́ chuyện nghiên cứu văn hóa lúc đó với mục đích ǵ? Chẳng lẽ cũng để xâm lược Trung Hoa?
Vương Mộ Đào không chịu thua.
-  Nếu người Nhật tôn sùng văn hóa Trung Quốc th́ tại sao không chịu học hỏi cách làm người theo sách Khổng Mạnh?
Cao Triết Huê chen vào
-  Sách cổ Trung Quốc nói kẻ nhân mới vô địch chứ có nói lính Thiên Hoàng là vô địch đâu?
-  Đúng đấy! Đúng đấy!
Cả lớp nghe vậy vỗ tay cổ vũ. Dương Sơn đứng dậy nói.
-  Các bạn biết không, nước ta đă sớm cải biến văn tự cổ khó hiểu thành văn tự phổ thông rồi. Thành ra tôi thấy cái từ “Khuyển” trong họ của Anh Tử nên chuyển thành “Cẩu” th́ hơn. Nghĩa là Khuyển Dưỡng Anh Tử thành “Cẩu Dưỡng Anh Tử” vậy.
Đám bạn lại vỗ tay hoan hô lần nữa. Thế là có người đă diễn ra.
-  Cẩu là chó! Vậy là con của chó!
-  Con của loài chó!
Thật lạ! Những lời thô tục đó không những không bị các nữ sinh phản đối, mà họ c̣n yên lặng tán đồng. Anh Tử đỏ bừng cả mặt, cố nén để khỏi bật khóc, rồi quay ra xin phép thầy để về v́ không thấy khỏe trong người.
Đến lúc Anh Tử bỏ về rồi, bọn con trai trong lớp mới thấy lo. V́ nếu Anh Tử mà về mách lại bố -  ông Khuyển Dưỡng Quang Hùng th́ có thể sẽ có mấy chục cái đầu phải ĺa khỏi cổ.
Mọi người đều đứng ngồi không yên, Lưu Đại Khôi và Ngô Hán Thanh dù không có tham dự cũng thấy trách nhiệm v́ họ là trưởng lớp và chủ tịch Hội học sinh.

o0o

Nhưng qua ngày hôm sau, vẫn không có chuyện ǵ xảy ra. Anh Tử vẫn đến trường. Gặp mặt bạn bè vẫn chào hỏi theo cách Nhật. Tức là đứng nghiêm rồi cúi đầu thật sát chào. Thái độ của Anh Tử không khiến các bạn tôi hối hận. Trái lại c̣n làm cho họ ngạo nghễ hơn. Họ tưởng là Anh Tử đă sợ hăi họ. Thế là những tṛ tinh nghịch càng lúc càng thô bạo hơn.
Tiếng chuông đến giờ Nhật ngữ vừa trỗi lên là Dương Sơn giả vờ đằng hắng một tiếng. Thế là người ngồi bàn đầu hô to “Cẩu” người bàn thứ hai tiếp “Dương” rồi người bàn thứ ba hét “Dưỡng”.
Hô xong, mọi người có vẻ hể hả. hướng mắt về phía Anh Tử cười.
Khi thầy Uông Đông Nguyên bước vào, nh́n thấy vẻ mặt lũ học tṛ, ông lại tưởng chúng tôi giờ tṛ trêu ghẹo ông, nên đứng lại ngơ ngác kiểm tra áo quần ḿnh một cách ngượng nghịu. Thái độ của ông càng khiến chúng tôi cười lớn hơn.
Lúc đó Anh Tử đột ngột đứng lên nói một tràng Nhật ngữ với thầy Uông, rồi thầy Uông gật đầu. Thế là Anh Tử bước lên bục. Cả lớp c̣n đang ngạc nhiên th́ nghe Anh Tử nói.
-  Thưa các bạn.
Xưa nay tôi rất kính trọng đất nước các bạn, v́ đây là một nước biết trọng lễ nghĩa. Đất nước chúng tôi rơ rang là đă chịu ảnh hưởng tổ quốc các bạn rất nhiều. Nhưng không ngờ bây giờ tôi lại vô cùng thất vọng. Không ngờ những người có học như các bạn lại có thể cư xử thô lỗ với người khác như thế!
Anh Tử nói đến đây quay qua nh́n thẳng Dương Sơn.
-  Tôi biết sẽ có người định biện hộ bảo tại v́ tên tôi là Khuyển Dưỡng làm ǵ, nhưng nếu quư vị nói vậy th́ các bạn sẽ nghĩ sao khi trong các bạn cũng có người họ Trư, họ Dương, họ Lữ, họ Hầu. Chẳng lẽ họ không phải là người mà là heo, dê, lừa, khỉ cả ư?
Anh Tử quả là biết tranh luận. Khiến anh chàng Hầu Triều Dương, người có biệt hiệu là “khỉ ghẻ” v́ luôn có mụn ghẻ trên đầu phải xấu hổ nh́n xuống.
Thầy Uông Đông Nguyên đứng gần đó nghe phải bật cười. Trong khi Anh Tử tiếp:
-  Tôi đến đây chỉ để được học. Mong các bạn đừng dựa thế mà bức hiếp tôi. Con cháu của Thái Dương Thần nữ sẽ không bao giờ chọn khuất phục trước bạo lực đâu.
Chúng tôi không ngờ Anh Tử lại nói chuyện cứng cỏi như vậy, chưa ai phản ứng th́ Anh Tử bắt đầu khóc. Những giọt nước mắt trải dài, tiếp.
-  Tôi chỉ nói vậy thôi. Chứ không hề có ư thù hằn. Những hiểu lầm cũ xin bỏ qua và tôi mong các bạn xem tôi là bạn, đừng chú ư đến quốc tịch hay kỳ thị chủng tộc. Tôi mong được mọi người xem như anh em một nhà.
Điền Mục Thanh nghe Anh Tử nói gật đầu tán đồng ngay. Trong khi mọi người lại yên lặng. Đến lúc đó, Anh Tử mới nói.
-  Xin cảm ơn các bạn!
Rồi cúi xuống chào mọi người một lần nữa mới bỏ về chỗ ngồi. Bấy giờ Uông Đông Nguyên mới lên tiếng.
-  Thôi được. Mọi người hăy ḥa hợp với nhau. Bằng không lớp học của chúng ta sẽ biến thành cái sở thú mất.
Nhưng thầy Uông vừa dứt lời, th́ Dương Sơn đă đứng lên giả vờ găi đầu, nói.
-  Lỗi tại tôi cả. Tôi là đứa bày chuyện để xúc phạm đến bạn “Khuyển Dưỡng”.
Dương Sơn nhấn mạng hai chữ “Khuyển Dưỡng” một cách mai mỉa.
Ngô Hán Thanh đột nhiên đứng dậy phân trần.
-  Anh Tử nghe này. Thái độ thiếu lịch sự của các bạn tôi đương nhiên có chỗ không đúng. Nhưng tại sao họ lại phản ứng như vậy? Chuyện đó hẳn có nguyên do. Anh Tử có thấy là những người cùng dân tộc với cô đang gây bao nhiêu tội ác trên đất nước này khônng? Hàng động của họ c̣n xấu xa hơn gấp mấy trăm lần việc các bạn đang ghẹo Anh Tử. Bạn thấy đúng chứ?
Ngô Hán Thanh là đại diện học sinh của trường, hắn lớn hơn chúng tôi mấy tuổi nhưng nói năng, hành động đều hoàn toàn như người lớn, hắn lại đẹp trai, là thần tượng của cả bọn tôi. Mọi người nghe Ngô Hán Thanh nói xong hoan hô.
-  Ngô Hán Thanh nói đúng.
-  Không thể khoan nhượng kẻ địch!
-  Sự phẫn nộ của chúng ta là đúng.
Trong lúc mọi người phát biểu th́ Điền Mục Thanh cũng đứng dậy định nói, nhưng Cao Triết Huê đă đứng dậy chen ngang.
-  Điền Mục Thanh! Ta cấm ngươi bênh vực nó.
Đám đông phụ họa.
-  Phải, Điền Mục Thanh cút đi!
-  Trở về tháp ngà của ngươi đi!
-  Đi sang núi Phú Sĩ mà làm thơ!
Thế là Điền Mục Thanh chỉ c̣n nước thu dọn sách vở bỏ về. T́nh h́nh càng lúc càng trở nên hỗn loạn.Thầy Uông Đông Nguyên thấy vậy đập bàn nói.
-  Không được ồn! Phải giữ kỷ luật chứ!
Nói xong ông quay ra cửa sổ, hét.
-  C̣n các em ngoài kia, giải tán đi. Có ǵ đâu mà nh́n.
Chúng tôi nh́n ra th́ thấy các lớp bên cạnh nghe ồn đă đổ sang xem. Lưu Đại Khôi thấy vậy đưa tay lên nói với bọn tôi.
-  Các bạn yên lặng một chút để thầy Nguyên phát biểu.
Thầy Nguyên thấy vậy tưởng Lưu Đại Khôi đứng về phía ḿnh. Nên đằng hằng một tiếng hỏi.
-  Các em nói đi, ai đă xâm lăng Trung Hoa bây giờ?
Cao Triết Huê nhanh nhẩu.
-  C̣n phải hỏi, chính người Nhật! Đế quốc chủ nghĩa Nhật Bản!
Thầy Nguyên có vẻ kiên nhẫn, cười đắc ư nói.
-  Nói rơ đi! Người Nhật hay chủ nghĩa đế quốc Nhật?
Câu hỏi của thầy Nguyên khiến cả lớp bất ngờ nên chẳng có ai trả lời ngay, chỉ có Vương Ngọc Anh nói.
-  Th́ hai thứ đó cũng chỉ là một thôi.
Thầy Nguyên thấy ḿnh thằng được một nước, cười nói.
-  Khác xa chứ? Chẳng hạn như có người ở miền Đông Bắc đi ăn cướp, rồi tất cả người ở xứ đó đều là kẻ cướp cả sao?
Cao Triết Huê nóng mũi nói bừa.
-  Ông không phải là ăn cướp, mà là Hán gian!
Dương Sơn bồi thêm.
-  Hán gian có hai ḍng máu!
Hai câu này khá nhỏ nhưng tôi biết là thầy Uông hẳn nghe thấy. Có điều ông vẫn b́nh thản. Ông đứng lên bảng vẽ hai tam giác nói.
-  Hai tam giác nầy đều là tam giác nhưng góc chúng khác nhau. V́ vậy tôi không phải kẻ cướp. Và Anh Tử cũng không phải quân phiệt Nhật! Phải phân biệt rơ ràng.
Mọi người chưa biết phản bát thế nào. Th́ có tiếng bên dưới nói.
-  Đương nhiên chúng tôi phân biệt được! Nhưng đừng quên rằng cha của Anh Tử là đội trưởng đội hiến binh Nhật.
Quay nh́n lại th́ ra là Ngô Hán Thanh.
Nhưng thầy Uông Đông Nguyên nào có chịu theo, thầy đứng ưỡn ngực nói.
-  Tôi nói thật một sự việc này để các anh suy ngẫm. Các bạn có biết tôi là ai không? Cha tôi trước kia là một tên cướp khét tiếng ở miền Đông Bắc. C̣n mẹ tôi lại là một phụ nữ quư tộc người Nga. Nhưng bản thân tôi lại chưa hề vào tù bao giờ, tôi cũng không phải bỏ đất chạy trốn ra khỏi rặng núi Hưng An bao giờ cả.
Sự thẳng thắn của thầy Uông làm chúng tôi cảm thấy nể phục nhưng ngay lúc đó Liễu Ngạn Phong lại bắt giọng theo kiểu “Hồ Quảng” hát.
-  Ia. Yêu rồi sẽ thành tinh. Tu th́ sẽ thành tiên. Con cháu chuột nhắt sớm muộn cũng đào hang. Con cháu cướp cạn làm Hán gian là chuyện b́nh thường.
Câu hát của Phong làm thầy Uông đỏ mặt tía tai. Thầy đưa nắm đấm thẳng lên phía trước, cố nén giận nói.
-  Hay lắm. Các anh quả là có chí lớn, là người yêu nước. Nhưng yêu nước thế nào? Chẳng lẽ chỉ dựa vào những lời hô hào suông?
Mọi người nh́n nhau bối rối. Thầy Uông tiếp.
-  C̣n nếu anh chị liều thân ra chiến trường trong t́nh thế này chưa hẳn là ích lợi ǵ cho đất nước, trí thức xả thân cả nơi sa trường, trách nhiệm giữ nước sẽ giao cho ai.
Lời của thầy Uông càng làm chúng tôi bối rối hơn. Lưu Đại Khôn đứng dậy nói.
-  Ư thầy muốn nói là…
-  Vâng. Các anh chị tốt nhất là nên học hành tử tế. Có tŕnh độ sẽ giúp đỡ tổ quốc hữu hiệu hơn.
Sau đó thầy Nguyên lại đem lư luận cũ rích của thầy hiệu trưởng ra nhắc lại làm bao nhiêu lời tâm huyết kia mất đi ư nghĩa. V́ vậy đến lúc thầy bảo lật sách ra học th́ lớp lại ồn ào chẳng kém lúc xưa.

-------------
Chú thích:

(1)  Đây là dựa trên tích Dương Gia Tướng (ND).

Chương 4

Cuộc khẩu chiến trong giờ Nhật ngữ hôm đó đă khiến lớp tôi chia làm hai phe. Nhóm chủ trương phải tiếp tục học lên gồm Lưu Đại Khôi, Vương Mộ Đạo, Hầu Triều Nghĩa, Tố Huệ Quốc. C̣n nhóm chủ trương tiếp tục cuộc chiến đấu ngầm để phá hoại địch và chuẩn bị sát cánh với bộ đội kháng chiến phản công gồm Ngô Hán Thanh, Cao Triết Huê, Tôn Thắng Nam, Dương Sơn…
Liễu Ngạn Phong, Mục Ly th́ đứng giữa. Phong là bạn của Điền Mục Thanh nên bị ảnh hưởng của Thanh. Chủ trương chiến đấu bằng phương pháp bất bạo động. C̣n Mục Ly là tín đồ Thiên Chúa giáo Thuần Thành nên quan điểm cũng khác hẳn bọn tôi. Cô chỉ tin có Chúa. Chuyện thế sự gần như gác ngoài tai.
Tôi và Vương Ngọc Anh th́ ba phải. Yêu nước nhưng chẳng biết đứng vào hàng ngũ nào.
Về cách thức ứng phó với môn Nhật ngữ và thấy Uông Đông Nguyên, chúng tôi cũng không đồng quan điểm. Đại Khôi cho rằng dù chúng tôi cũng sắp tốt nghiệp, nên sử dụng biện pháp mềm dẽo hay hơn. Chứ nếu bức thầy Uông măi, ông ta nổi nóng lên th́ họa nhiều, lợi ít.
Cao Triết cho rằng phải đấu tranh với cùng v́ hắn trong thời buổi chiến tranh, tốt nghiệp xong cũng đâu có làm được ǵ. Sớm muộn ǵ rỗi cũng lên núi làm du kích. Vậy th́ diệt ác càng sớm càng hay.
Thái độ Dương Sơn th́ cho rằng phản đối Anh Tử và Uông Đông Nguyên, là một công tác nghiêm chỉnh như công tác diệt địch của các chiến sĩ du kích. Có điều làm việc đó cũng cần có chiến thuật chiến lược. Đuổi được Uông Đông Nguyên và Anh Tử ra khỏi trường mà không di hại cho nhà trường, không làm trở ngại đến việc học của đàn em mới là thượng sách.
Ngô Hán Thanh cũng chủ trương như vậy, nhưng đi xa hơn. Kẻ thù trong trường không phải là Anh Tử mà đích thực là Uông Đông Nguyên. Anh hùng phải đối mặt với kẻ thù nhưng không được bức hiếp kẻ thế cô. Nghĩa là không được bức hiếp Anh Tử quá đáng.
Thế là sau nhiều buổi bàn bạc, tất cả đă nhất trí được một điều. Phải đoàn kết ứng phó với kẻ thù. Không được tự ư hành động.
Nói đến sự đoàn kết nội bộ, mọi người chợt nhớ đến thái độ mọi người cư xử với Điền Mục Thanh. Điền Mục Thanh là người tốt, t́nh cảm lăng mạn và yêu Anh Tử không phải là một cái tội mà lại bị bọn tôi xua đuổi và kết tội. Lưu Đại Khôi đề nghị tất cả hăy v́ t́nh bạn bè mà đi t́m Thanh xin lỗi và khuyên bảo hắn.
Thế là cả bọn kéo đến kư túc xá.
Đến nơi mọi người thấy Điền Mục Thanh nằm dài trên giường. Liễu Ngoạn Phong đang ngồi cạnh giúp hắn uống thuốc.
Vừa nh́n thấy chúng tôi. Phong nói.
-  Hắn đang bịnh rất nặng. Các bạn đừng khiêu khích hẵn nữa nhé.
Cao triết Huê trấn an.
-  Chúng tôi đến đây để xin lỗi Mục Thanh thôi.
Liễu Ngoạn Phong đua tay lên miệng.
-  Nói khẽ một chút, suốt ngày nay hắn bị sốt mới chợp mắt được một chút đó.
Lưu Đại Khôi nghe vậy lo lắng.
-  Thế y sĩ nói Mục Thanh bệnh ǵ vậy?
-  Mục Thanh chẳng có sức khỏe. Lúc gần đây tinh thần lại suy sụp nên bệnh nhẹ cũng thành nặng. Y sĩ nói có lẽ phải cho hắn vào viện chạy chữa mới chóng khỏi. Đấy, các bạn c̣n chọc Mục Thanh nữa không?
Dương Sơn pha tṛ.
-  Tôi biết có món thuốc thần kỳ có thể chữa khỏi bệnh của Mục Thanh. Cứ t́m người đẹp đến là hắn sẽ ngồi dậy ngay.
Lưu Đại Khôi chau mày.
-  Tật ngươi vẫn không chừa, chúng ta đến đây là để tạ lỗi với Mục Thanh chứ đâu phải để chọc ghẹo đâu?
Ngay lúc đó Điền Mục Thanh chợt mở mắt ra, gượng ngồi dậy nói.
-  Cám ơn các bạn đă ghé qua thăm. Những kẻ ngu xuẩn thường thích chế nhạo người khác. C̣n kẻ thông minh thường thường tự chế nhạo chính ḿnh.
Lưu Đại Khôi vội dằng Thanh nằm xuống.
-  Chúng tôi đại diện lớp đến đây xin lỗi bạn v́ những hành động nóng nảy hôm qua.
Điền Mục Thanh trợn mắt nh́n mọi người rồi nói.
-  Mong Thượng đế sẽ tha thứ cho mọi người. Có một bí mật mà tôi muốn nói cho các bạn biết. Đây là chuyện ở vườn Eden. Rắn chẳng hề dụ dỗ Eva và Ađam cùng phạm tội, mà đó là một sự nói dối.
Mọi người nh́n nhau, cho rằng Mục Thanh đang mê sảng. Dương Sơn bật cười hỏi.
-  Vậy theo bạn ai đă dụ dỗ Adam và Eva?
-  Tất cả là do Thượng đế. Trời đă tạo ra mùa xuân gió rồi ánh nắng, mùi thơm của quả táo dẫn dụ đôi trai gái khiến t́nh yêu họ chín mùi.
Dương sơn nói.
-  Nhưng nếu họ không tin lời rắn, họ đă không thử táo.
Điền Mục Thanh cười rồi xoa ngực tiếp.
-  Mày là con rắn! Một con rắn xảo quyệt, mày tưởng táo xấu v́ trồng trên đất xấu, nhưng thật sự đất càng nhiều mùn táo sẽ càng ngon.
Bây giờ th́ mọi người đă biết Mục Thanh đang biện hộ cho Anh Tử. Dương Sơn biết nhưng không giận, hẵn đỡ chén thuốc trên tay Ngạn Phong, tiến tới giường, cười nói.
-  Tao không phải là rắn mà là quạ. Nào anh chàng nhà thơ, có để tôi nói đôi lời chăng.
Điền Mục Thanh chỉ yên lặng uống thuốc, rồi nói.
-  Thuốc đắng thật!
-  Có thứ c̣n đắng hơn cả thuốc.
Dương Sơn nói, nhưng Mục Thanh gạt ngan
-  Tôi hiểu bạn muốn nói ǵ. Có phải là đến đây để khuyên tôi đừng tơ tưởng đến Anh Tử nữa không?
Mọi người rất ngạc nhiên trước lời tự thú của Mục Thanh.
-  Tôi cũng biết là các bạn định nói Anh Tử không hề yêu tôi.
-  Anh biết vậy là đủ. Chuyện đó sẽ rất có lợi cho bệnh anh.
Điền Mục Thanh lắc đầu.
-  Các bạn đă lầm. Những người làm thơ như tôi mà chẳng có t́nh yêu th́ sẽ chẳng làm ǵ được cả.
Lưu Đại Khôi góp ư.
-  Nhưng thi nhân th́ cũng phải đối mặt với thực tế. Mục Thanh, bạn thông minh nhưng sao lại hồ đồ như vậy? Đă biết Anh Tử không yêu ḿnh mà vẫn lăn xả vào?
-  Đó cũng là sự khác hẳn nhau. Các bạn đừng lầm lẫn. Cũng có thể là các bạn không hiểu tôi. Có những bài thơ có thể các bạn cho là không hay, nhưng nó vẫn được người khác thưởng ngoạn. Thơ không phải chỉ xem bằng mắt, nghe bằng tai mà c̣n phải thưởng thức bằng trái tim. Các bạn biết không? Mà các bạn có tim không?
Cao Triết Huê cười lớn, chỉ vào lồng ngực ḿnh.
-  Có chứ?
Mục Thanh gật gù.
-  Có à, Thế bạn có bao giờ nghe trái tim ḿnh nói ǵ không?
Câu hỏi của Thanh quá bất ngờ làm Huê im lặng. Thanh lại nói.
-  Thế bạn có đọc qua truyện Song Thành kư chưa?
Cao Triết Huê gật đầu. Thanh nói.
-  Vậy là bạn hiểu tôi định nói ǵ rồi?
Dương Sơn nh́n Mục Thanh gật đầu.
-  Bái Phục, Bái Phục! Có nghĩa là nhà thơ vĩ đại của chúng ta ngẩng cao đầu bước lên đoạn đầu đài? Nhưng bọn này không muốn thấy cảnh đó!
Nghe Dương Sơn nói vậy, bọn tôi biết Mục Thanh định so sánh ḿnh với nhân vật Dương Điển Cố. Một thanh niên đa t́nh thầm yêu một cô gái quư tộc, nhưng chẳng dám thổ lộ t́nh yêu, măi đến khi nàng lấy chồng, t́nh yêu đó vẫn không hề thay đổi. Rồi cuộc cách mạng vĩ đại xảy ra. Chồng nàng – một vị bá tước bị phái cách mạng bắt mang ra hành h́nh. Để biểu lộ t́nh yêu với người đẹp. Dương Điển Cố đă dùng tiền mua chuộc cai ngục để vào thăm chồng người ḿnh yêu, rồi trao đổi y phục với anh ta để hôm sau vui vẻ bước lên đầu đài thay cho người chồng – bá tước.
Câu chuyện t́nh vĩ đại đó đám học tṛ bọn tôi đều biết. Và với tâm tính lăng mạn của Mục Thanh rất có thể hắn sẽ theo gương đó.
Mọi người nh́n Mục Thanh thương hại. Ngô Hán Thanh nói.
-  Tôi không đồng ư với quan điểm của bạn. Nếu bạn có can đảm bước lên đoạn đầu đài v́ t́nh yêu, th́ tại sao không sẵn sàng dâng hiến chiếc đầu ḿnh cho tổ quốc.
Điền Mục Thanh ho sặc sụa, rồi lắc đầu nói.
-  Tôi biết trong lúc này, đầu bạn chỉ có chiến tranh, giết chóc, hận thù, nên bạn không hề nghĩ đến t́nh yêu. Bạn không hiểu t́nh yêu như không hiểu đến thi văn vậy.
Ngô Hán Thanh thẳng thắn.
-  Thi văn th́ có nhiều loại, tôi quư trọng các nhà thơ yêu nước, chứ chẳng ưa các thi sĩ lăng mạn đa t́nh. Chẳng lẽ bạn phản đối chuyện kháng chiến bảo vệ đất nước? Không nghĩ đến chuyện căm thù kẻ ngoại xâm?
Điền Mục Thanh nói.
-  Tôi là kẻ phản đối chiến tranh, nên rất ghét kể tôn sùng nó, kể cả kể địch và ta!
Ngô Hán Thanh buông tiếng thở dài, nhưng thấy Mục Thanh có vẻ bệnh rất nặng nên không muốn tranh luận nữa, chỉ nói.
-  Thôi chúng ta về để Mục Thanh nghỉ ngơi tốt hơn.
Thế là mọi người bước ra cửa. Vừa đến ngoài chúng tôi đă thấy thầy Thứ và các y sĩ, y tá với chiếc băng ca đang vội vă đi vào.
Điền Mục Thanh được đưa vào bệnh viện điều trị. Sau khi xét nghiệm bác sĩ cho biết Thanh rất suy nhược v́ cùng lúc mắc phải nhiều bệnh: Phổi, dạ dày, viêm phế quản, suy nhược thần kinh… V́ vậy cần phải được biệt dưỡng, không được tiếp xúc nhiều với bạn bè, không được tiếp tục đến lớp. V́ vậy sau đó nhà trường đă thông báo đến gia đ́nh để đưa hắn về quê trị bệnh.
Vậy bọn tôi mất một người bạn. Nhưng sự vắng mặt của Thanh đă khiến sự mâu thuẩn trong nội bộ của chúng tôi tạm ổn. Mọi người tập trung tinh thần ứng phó với người Nhật mà đại diện là thầy Uông Đông Nguyên.
Thầy Uông t́m mọi cách để thuyết phục chúng tôi học tiếng Nhật. Nhưng vào giờ thầy, đứa th́ ngủ gục, đưa uể oải ngồi ngáp. Điều đó khiến thầy bực dọc. Có lần không chịu được, thầy nói.
-  Các anh chị làm sao vậy? Trước kia ồn ào trong giờ học, giờ lại ngồi yên như khúc gỗ. Các anh chị muốn tôi phải làm thế nào mới học chứ?
Bên dưới chẳng ai lên tiếng. Lớp học lặng như tờ. Thầy Uông nói tiếp.
-  Sao các anh chị không lên tiếng? Mọi người có quyền giải thích cơ mà. Tôi không ưa những hành động đối kháng. Nhất là trong giờ học. Nếu các anh chị vẫn bất động, thụ động đối kháng, th́ tôi sẽ đáp lại bằng cách đứng măi ở đây. Và giờ học này sẽ không kết thúc.
Hán Thanh thấy t́nh h́nh gây cấn, nên đứng dậy nói.
-  Thưa thầy, t́nh h́nh đất nước thế này th́ bọn em làm ǵ c̣n tâm trí để học nữa? Nhất là học ngôn ngữ của bọn xâm lược.
Thầy Uông Đông Nguyên nghe vậy chỉ thẳng vào Hán Thanh nói.
-  Em lặp lại đi! Em vừa nói ǵ chứ?
Hán Thanh vẫn không kiếp sợ, nói.
-  V́ trong lúc chúng em được ngồi yên học hành, th́ có biết bao người đă phải núp dưới hầm tránh bom, bị cái chết đe dọa từng phút, từng giờ. Chuyện này có thể thấy được nhan nhản trên báo chí.
Dương Sơn tinh quái xen vào.
-  Vâng, dân ta sống khổ sở. Nhưng lúc nào cũng nghe hô hào Trung Nhật thân thiện. Quân Nhật giúp tạo thành cộng đồng Đông Á vinh quang! Thật khó hiểu nổi.
-  Quân Nhật chỉ đập tan bọn chống đối thôi. Mà đó là chuyện chính trị có liên quan ǵ đến chuyện học? Các người lo học đi!
-  Giúp đỡ thân thiện mà trút bom lên đầu người ta!
-  Im mồm! Nếu các anh chị c̣n bóp méo. Tôi sẽ báo cáo việc này với hiệu trưởng đuổi các người ra khỏi trường này.
Cao Triết Huê phản ứng không chút sợ hăi.
-  Đuổi th́ đuổi. Có sợ ǵ đâu!
Thầy Uông giận cực điểm chỉ về phía Huê nói.
-  Cao Triết Huê đứng dậy! Em định chống đối? Chẳng sợ đuổi học?
Ngô Hán Thanh đứng dậy.
-  Tất cả bọn em đều chẳng sợ chuyện đó thầy ạ. Đất nước mất đến nơi rồi c̣n ai yên tâm mà học hành?
Thầy Uông nói.
-  Đây là ư kiến cá nhân anh thôi chứ chẳng phải của tất cả.
Và để minh chứng điều ḿnh nói. Thầy Uông hỏi.
-  Nào trong lớp ai không sợ đuổi học, hăy đứng lên xem?
Cả lớp yên lặng nhưng khi Ngô Hán Thanh đưa mắt nh́n xuống. Th́ tất cả, trừ Anh Tử đều đứng lên.
-  Bầu không khí chợt trở nên nặng nề. Thầy Uông đỏ mặt thu dọn sách vở trên bàn cầm lên định bước xuống bục gỗ. Ngay lúc đó có tiếng người kêu lên.
-  Thưa thầy!
-  Thưa thầy!
Đó là tiếng của Lưu Đại Khôi và của Anh Tử.
Thầy Uông đứng lại. Lưu Đại Khôi đứng lên nói.
-  Xin thầy hăy nán lại một chút để nghe em tŕnh bày. Thưa thầy. Chúng em đă đến trường trong một hoàn cảnh hết sức khổ tâm. Chúng em đă lớn. Đă ư thức được cái nhục bị kẻ khác xâm lược. Đến trường, đó là ư muốn của cha mẹ chứ không phải tự nguyện. Chúng em không phải là dân địa phương. Tất cả từ các nơi khác lánh nạn mà đến đây. Rồi khi quân đội ta rút lui, chúng em c̣n nhỏ quá nên phải ở lại, đến lúc quân Nhật đến, bắt học thêm chữ Nhật. Chúng em nào phải kẻ đui không ư thức được cái nhục mất nước?
Thầy Uông yên lặng không trả lời. Trong khi Anh Tử nói.
-  Vâng, xin thầy hăy thông cảm cho các bạn, tuổi trẻ chúng em sống bất phùng thời. Bản thân không thể làm những ǵ ḿnh muốn, nên rất dễ bực dọc vô cớ. Ngay chính bản thân em ở nhà nhiều lúc cũng đối kháng với cha.
Thầy Uông nghe vậy thở dài.
-  Thôi được, mọi người hăy ngồi xuống đi. Tôi bỏ qua chuyện cũ, có điều nhắc các anh chị biết. Các người mặc dù sắp ra trường, nhưng vẫn c̣n rất trẻ chưa có kinh nghiệm với cuộc đời, hăy cẩn thận đấy.
C̣n riêng bản thân tôi, tôi nghỉ là tôi sẽ thay đổi cách giảng dạy. Tôi sẽ bắt chước thầy Dương, ngoài giờ học chính khóa ta sẽ trao đổi một ít thời sự… Các bạn thấy thế nào?
-  Vâng em đồng ư!
Một giọng nói từ góc lớp vang lên. Chúng tôi quay lại th́ ra là Đinh Ngọc Như, c̣n có biệt danh là “con chuột nhắt”. Cha của Như là một Hán gian nổi tiếng nên hắn bị mọi người khinh miệt. Bản chất hắn nhút nhán nên vừa thấy mọi người quay qua nh́n đă sợ hăi dính chính ngay.
-  Không phải… Không phải! Em phải đối.
Anh Tử thấy vậy cười quay sang nói với Ngô Hán Thanh.
-  Tôi đồng ư, c̣n anh?
Thanh gật đầu, Thế là cả lớp chấp nhận theo.

Chương 5

Chuyện chúng tôi phản đối thầy Uông trong giờ Nhật ngữ rồi cũng lọt vào tai thầy hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm.
Kết quả là chúng tôi bị thầy hiệu trưởng gọi lên và vị Bồ tát bằng đất lúc này không lành như cục đất nữa. Chúng tôi bị kỷ luật bằng cách hạ thấp điểm hạnh kiểm. Những người cầm đầu th́ bị cảnh cáo, tái phạm sẽ bị đuổi học. Lớp chúng tôi bị đuổi học 2 tùân nhưng không phải được nghỉ ở nhà, mà phải vào trường làm công tác lao động. Đó là vét lại hồ sen, làm cỏ dại trong vườn trường.
H́nh phạt có vẻ quá nặng so với tôi, nhưng v́ tôi có dính líu đến sự an nguy của nhà trường, nên thầy Dương cũng không thể cứu gỡ được. Ông lại được cử làm người giám sát công việc nên đành bó tay.
Thầy Dương chia bọn tôi ra làm hai toán, một do Ngô Hán Thanh và một do Lưu Đại Khôi cầm đầu. Những người yếu đuối được cử vào tổ làm cỏ trồng hoa, c̣n đám khoẻ mạnh th́ vét mương, gánh nước hay sơn nhà.
Chúng tôi đă thi hành lệnh phạt mà ḷng vô cùng ấm ức. Càng bực bội hơn khi cả thầy chủ nhiệm cũng không đồng t́nh với bọn tôi.
Trong lao động, thầy Dương nói cái ǵ cũng là học. Làm việc chân tay hay trí óc đều phải sử dụng hết tâm trí. Thiết kế vườn hoa phải sử dụng óc mỹ thuật. Đào vét ao cá phải tính toán thế nào ít phí sức. Không coi đó là h́nh phạt th́ mọi thứ sẽ nhẹ thôi.
Trong buổi lao động đầu tiên, Khuyển Dưỡng Anh Tử cũng có mặt. Thầy Dương trông thấy sự hiện diện của Anh Tử có vẻ không vui, hỏi:
-  Cô không bị phạt đến đây làm ǵ?
Anh Tử b́nh thản nói:
-  Dạ thưa thầy, cả lớp làm việc chẳng lẽ em lại ngồi không.
Thầy Dương nói:
-  Họ không phải làm việc b́nh thường mà là bị phạt. Em hiểu tại sao họ bị phạt không?
Anh Tử đáp
-  Dạ v́ khinh thị thầy dạy, vi phạm kỷ luật nhà trường.
Thầy Dương hỏi
-  Nhưng tôi hỏi em, nếu một nước mà không tôn trọng công pháp quốc tế xâm chiếm một nước khác, th́ em nghĩ họ có phạm tội không? Dân xứ bị xâm chiếm có quyền phản đối không?
Đương nhiên là Anh Tử hiểu ư thầy Dươg định ám chỉ ǵ, nhưng vẫn thừa nhận.
-  Dạ, có chứ!
Thầy Dương có vẻ bất ngờ trước câu lời của Anh Tử. Ông nghĩ ngợi một chút hỏi
-  Có phải thầy Uông dạy em cách trả lời đó không?
-  Dạ không, đó là nhận xét của riêng em.
-  Vậy th́ theo em, các bạn em có đáng bị xử phạt thế này không?
Anh Tử yên lặng. Thầy Dương quay qua chúng tôi nói.
-  Hăy coi như đây là một thử thách trong đời. Đây là cơ hội để rèn luyện thân thể. Biến sỉ nhục thành vinh quang. Các bạn cố lao động thật tốt để sau này ra đời có thể gánh vác được những điều gian khổ hơn nhiều.
Thầy Dương bước tới gần các nữ sinh đang trồng hoa nói
-  Các em trồng th́ phải chọn. Trồng loại hoa nào vừa có sắc vừa hữu ích cho đời. Đừng trồng loại hoa anh túc (hoa cây á phiện) nó tuy đẹp nhưng rất độc đấy.
Anh Tử đứng đấy không biết có hiểu ngụ ư của thầy Dương không, cũng nói
-  Vâng, Hoa anh túc tuy đẹp nhưng đó là mầm độc hại người. Nếu nó không có độc tố th́ sẽ quư hơn hoa hồng nhiều.
Thầy Dương thấy Anh Tử vẫn đứng đấy có vẻ không hài ḷng, nói.
-  Khuyển Dưỡng Anh Tử này! Thôi cô hăy đi chỗ khác chơi đi, để các bạn ở đây làm việc.
Anh Tử lại lắc đầu.
-  Em chẳng cản trở công việc của các bạn đâu. Em đến đây là tự nguyện lao động với các bạn mà.
Thầy Dương bực ḿnh.
-  Lao động này chẳng có điểm đâu nhé!
-  Dạ, chẳng sao, em chỉ làm việc nhẹ giúp bạn. Chẳng hạn mang trà nước cho họ.
Thầy Dương chẳng có lư do để cấm cản Anh Tử làm chuyện đó, đành nói với chúng tôi
-  Trong giờ lao động, tôi mong các em lao động nghiêm túc. Không được chụm đầu lại nói chuyện hay phê phán ai cả nhé.
Rơ ràng là thầy Dương cũng có tiên kiến với Anh Tử. Sau đó thầy gọi Ngô Hán Thanh đến dặn ḍ điều ǵ, không rơ. Chỉ thấy khi Thanh quay về đă đề nghị với mọi người.
-  Tất cả hăy hát bài “Con đường ta đi” cho vui nhé.
Thế là tất cả cất giọng.
-  “Mọi người đổ mồ hôi, đổ xương, máu…V́ cuộc đời ta ngại ǵ nắng sương…”
Bọn tôi đối với thầy Dương một mực kính nể. Thầy là người có nhiệt huyết với học tṛ lại có nhân cách. Thời gian dần dần cũng lộ rơ thầy là người có ḷng yêu nước.
Anh Tử th́ biết rơ là bọn tôi không ưa ǵ ḿnh. Nhưng lại phớt lờ. Trong thời gian bọn tôi bị phạt lao động, Anh Tử là người giúp đỡ rất nhiệt t́nh. Cô không làm lao động như bọn tôi nhưng giữ vai tṛ tạp dịch phục vụ rất chu đáo. Trà nước bánh trái, đâu cần đó có. Đôi lúc lại đảm nhiệm cả công việc cứu thương mỗi khi một ai đó vô ư bị thương. Chính nhờ vậy mà thành kiến của bọn tôi với Anh Tử cũng giảm bớt. Điều này h́nh như với thầy Dương là hết sức nguy hiểm, nên thầy cho hợp ngay Ngô Hán Thanh, Lưu Đại Khôi, Cao Triết Huê, Vương Mộ Đạo, Dương Sơn và tôi.
Thầy nói.
-  Có thế nào th́ Anh Tử cũng là người Nhật, dù cô ấy vô tội, nhưng hành vi của Anh Tử trong những ngày qua, dù vô t́nh hay cố ư cũng có tác động lớn đến t́nh cảm mọi người. Mà điều này lại có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần kháng chiến. Để làm mềm ḷng những kẻ c̣n yếu ḷng. Làm lung lay ư chí quyết thắng xâm lược và vơi bớt ḷng căm thù của khối đoàn kết trong lớp. Trên phương diện chiến tranh tâm lư, một nụ cười nhiều lúc c̣n hữu hiệu hơn cả trăm tấn bom đạn. V́ vậy mọi người phải cảnh giác. Đừng để t́nh cảm làm tác động xấu đến ư chí.
Lời thầy Dương quả chí lư. Sự phân tích của thầy làm chúng tôi tỉnh ngộ và giật ḿnh.
Thầy Dương lại tiếp.
-  Có đ́êu tôi ở vị trí người thầy không thể ngăn cấm sự hiện diện của Anh Tử nơi lao động. Cô ấy có quyền sinh hoạt theo lớp. V́ vậy mọi chuyện phải do các em chủ động. Xem nào, các em sẽ có biện pháp giải quyết vấn đề ra sao?
Dương Sơn là đứa có thành kiến với Anh Tử nhiều nhất, hắn phát biểu ngay.
-  Rơ ràng là Anh Tử c̣n đáng sợ hơn gấp trăm lần Khuyển Dưỡng Quang Hùng. Điền Mục Thanh suy sụp tinh thần cũng do cô ta. V́ vậy phải có biện pháp phá vỡ âm mưu mật ngọt này, bằng không chẳng bao lâu cả lớp sẽ trở thành tù binh của cô ấy cả.
Lưu Đại Khôi th́ ngờ vực:
-  Lúc đầu tôi cũng có tiên kiến với Anh Tử, nhưng những hành động của cô ấy không hẳn là có chủ tâm và ác ư, biết đâu đó là t́nh cảm tự nhiên? V́ vậy nếu sợ, muốn đối phó th́ ta phải mềm dẻo. Đừng quá thô bạo để thấu tai Khuyển Dưỡng Quang Hùng th́ khó yên thân. Chúng ta cũng đừng quá thành kiến với Anh Tử. Chuyện Điền Mục Thanh bệnh chưa chắc có liên can đến Anh Tử.
Thầy Dương mỉm cười
-  Anh Tử có thể là cô gái hồn nhiên không có ư xấu. Nhưng các em đừng quên sau lưng cô ấy c̣n có cả Uông Đông Nguyên đấy nhé.
Dương Sơn nghe vậy nói
-  Vâng! Vâng! Uông Đông Nguyên là kẻ giật dây sau lưng Anh Tử. Bằng chứng là họ thường trao đổi với nhau bằng tiếng Nhật. Sự trao đổi này rất đáng nghi ngờ. Biết đâu đó chỉ là chỉ thị th́ sao?
Mọi người biết Dương Sơn chẳng ưa Anh Tử. Vương Mộ Đạo vội nói.
-  Tôi công nhận điều thầy Dương nói có lư, nhưng chưa có bằng cớ chúng ta khoan vội kết tội Anh Tử.
Thầy Dương gật đầu nhưng cũng cảnh giác.
-  Các em cần phải biết người Nhật đánh ta chẳng phải chỉ bằng súng đạn mà bằng cả cách tuyên truyền, tâm lư. Có thể dùng mọi cách để ru ngủ khiến các em quên đi thù hận, nhụt chí kháng chiến, cả có thể khiến các em quên đi ḿnh là người Trung Quốc.
Dương Sơn nương thế nói thêm.
-  Đấy! Đấy! Hàng ngày Anh Tử mang bánh trái trà nước đến mọi người đều ăn.
Rồi Dương Sơn nh́n Dương Mộ Đạo nói.
-  Các người biết đấy là chiến thuật ǵ không? Mật ngọt chết ruồi đấy nhé!
Tôi thấy thái độ Dương Sơn quá khích nên nói vào.
-  Khoan hăy kết luận, hăy nghiên cứu sự việc cho kỹ. Việc này để tôi v́ tôi hàng ngày ngồi gần cô ấy, tôi sẽ quan sát động tĩnh. Hiện tại tôi chỉ thấy Anh Tử là một cô gái hiền hoà chưa biểu lộ ǵ sai trái cả.
Thầy Dương gật đầu.
-  Được! Chúng ta cần để tâm và xem xét tỉ mỉ hơn làm tránh nghi oan cho người. Có điều từ đây về sau cẩn thận hơn nữa, đừng v́ sự bồng bột nhất thời mà làm hư việc lớn, cách tốt nhất hiện nay là cố cách ly Anh Tử với bạn bè các em, không để tổn hại sự nghiệp chung. C̣n ngoài ra ta không nên làm điều ǵ quá đáng có thể tổn hại đến cô ấy vô cớ.
Lời của thầy khiến bọn tôi nghĩ ngợi. Thầy Dương ngưng lại một chút, bước ra nh́n trước nh́n sau rồi quay vào.
Cao Triết Huê nóng nảy.
-  Nếu biết ung nhọt đang có trong trường sao ta chẳng đề nghị thầy hiệu trưởng băi nhiệm Uông Đông Nguyên rồi đuổi học Anh Tử là xong ngay.
Thầy Dương lắc đầu nói.
-  Không được! Đó là hành động trẻ con. Làm vậy chẳng những không hạ được địch mà c̣n làm nguy hại đến bản thân. Chúng ta hiện nay giống như cá nằm trên thớt. Nếu các bạn tinh ư một chút sẽ thấy thầy hiệu trưởng hiện nay chỉ là bù nh́n. Uông Đông Nguyên mới là người lănh đạo. Hắn chỉ cần nói một tiếng là thầy hiệu trưởng sẽ bị băi chức. Anh Tử chỉ cần về báo cha một tiếng là các em sẽ bị đuổi học. Chính Uông Đông Nguyên là người được Khuyển Dưỡng Quang Hùng phái đến đây để giám sát hành động của thầy tṛ ta.
Cao Triết Huê nông nổi đấm tay xuống bàn, nói
-  Chẳng lẽ bọn họ có quyền sinh sát c̣n chúng ta phải nằm yên chịu trận?
Thầy Dương nh́n Huê cười, hỏi.
-  Vậy theo cậu th́ ḿnh phải làm sao đây?
-  Diệt hết tất cả bọn chúng!
Thầy Dương suy nghĩ rồi lắc đầu nói.
-  Hành động hồ đồ chỉ khiến trường chúng ta bị đóng cửa sớm rồi các em bị đuổi học chẳng ích lợi ǵ.
-  Nếu trường bị đóng cửa th́ ta sẽ vào rừng theo du kích!
-  Theo du kích? Ai sẽ chấp nhận các em?
-  Chúng em sẽ đi t́m, bất luận vị lănh đạo du kích nào. Trương Quốc Uy, Ngô Nhân Kiệt, Giang Chí Quân hoặc Hồ Tam cũng được. Miễn ai chịu nhận là chúng em theo.
Thầy Dương đưa tay vuốt râu, cười nói.
-  Tại sao đánh giá thấp ḿnh như vậy? Chỉ làm một du kích b́nh thường thôi ư? Các em có học, nhà trường đào tạo các em, mục đích là để các em gánh vác việc lớn sau này cho đất nước.
Dương Sơn đỡ lời.
-  Em nghĩ làm ǵ miễn ích lợi cho đất nước cũng được. Vả lại khi vào du kích rồi, Trương Quốc Uy rồi sẽ húân luyện giúp chúng em chẳng khó khăn ǵ.
Thầy Dương cười
-  Thế em biết ông Trương Quốc Uy bây giờ ở đâu không?
-  Chúng em quyết tâm th́ sẽ t́m được ông ta thôi.
Thầy Dương nói
-  Tôi nghe nói ông ấy không c̣n ở ngoài mặt trận nữa mà đă về hậu phương rồi.
Lưu Đại Khôi lắc đầu.
-  Em không tin! Du kích đang cần ông ta. Có thể Trương Quốc Uy không sát cánh cùng đội du kích, nhưng họ vẫn nhận chỉ thị đều đặn từ ông ta để hành động.
Dương Sơn gật đầu.
-  Vâng, ông ta là một nhân vật thần bí. Nghe nói lúc th́ hoá thành thương gia, lúc làm người lao động để thâm nhập vào hàng ngũ địch ḍ la tin tức. Có khi lại biến thành lính Nhật. Sự xuất quỷ nhập thần của ông Trương làm kẻ địch hoang mang. Nghe nói nhiều trận đánh thành công đều là nhờ kế hoạch của ông Trương vạch sẵn.
Thầy Dương gật đầu
-  Đúng vậy. Các em cũng thấy đấy, làm việc ǵ muốn thành công phải sơ thảo kế hoạch trước, chứ không thể ỷ lại vào sức mạnh mà húc đầu vào làm ngay.Các em cũng vậy. Các em có học chứ không phải là kẻ thất phu. Muốn cống hiến khi đất nước cần đến th́ bây giờ phải cố học tập đợi chờ. Tôi mà là Trương Quốc Uy, tôi sẽ không để cho các em hy sinh tánh mạng một cách vô bổ đâu.
Mọi người nghe thầy Dương nói rồi ngẫm nghĩ lại bản thân. Rơ ràng chúng tôi chưa trưởng thành.
Thầy Dương tiếp.
-  Tôi khinh ghét Uông Đông Nguyên và Anh Tử hơn các bạn nhiều. V́ sự hiện diện của họ dưới mái trường của chúng ta nhắc nhở ta hiện đang sống dưới ách thống trị của quân phiệt Nhật. Học tiếng Nhật không phải là điều xấu. Có điều bị bắt buộc học để giúp họ thống trị dân tộc là một điều tai hại. Trong thời b́nh, người nước ngoài đến nước ta học văn hoá ta là một điều khuyến khích. Ngày xưa tôi cũng đă từng sang Nhật học, học lấy cái hay của họ để bổ khuyết cho cái dở của chúng ta. Chuyện đó là rất tốt đấy chứ? Nhưng mà…
Thầy Dương tiếp
-  Một điều quan trọng nhất là: Dù có học tiếng Nhật ta cũng phải giữ vững quan điểm lập trường. Phải biết có thế nào ta vẫn là con dân Trung Quốc. Anh chị em du kích chiến đấu ngoài mặt trận cũng chỉ v́ chúng ta. V́ vậy các em phải cố gắng học, đó cũng là một cách để chiến đấu. Và để chống lại chiến tranh tâm lư của kẻ thù, chúng ta cũng cần có chút thủ đoạn…
Dương Sơn nghe vậy nói
-  Em nghĩ ra rồi. Phải chặn lại sự xâm nhập của kẻ thù bằng cách ngăn không để họ tiếp xúc với ta. Chẳng hạn như phao tin bánh kẹo của Anh Tử có độc.
Thầy Dương lắc đầu
-  Không được! Nếu kiểm nghiệm không đúng th́ chúng ta sẽ mất uy tín.
Lưu Đại Khôi chậm răi đứng dậy.
-  Theo tôi nghĩ chúng ta cắt người phụ trách việc nước uống, cứu thương. Lúc đó Anh Tử không có việc làm sẽ tự động rút lui.
Thầy Dương suy nghĩ
-  Đó là một cách. Nhưng chỉ e rằng lúc đó Anh Tử chẳng có việc lại quấy rầy chúng ta nhiều hơn.
Huê nói
-  Vậy th́ chúng ta cố gắng hoàn thành công tŕnh sớm. Công việc khẩn trương th́ sẽ chẳng ai có thời gian nghe cô ta nói.
Nhưng tất cả ư kiến lần lượt bị thầy Dương bác cả.
Thầy nói với Ngô Hán Thanh
-  Hán Thanh! Cậu là đại biểu học sinh trong trường, cậu có ư kiến đi chứ?
Ngô Hán Thanh suy nghĩ một lúc rồi nói
-  Thưa thầy, em thấy sự việc này thầy có thể giúp được. Chẳng hạn thầy bắt cô ấy đến lớp, bài vở nhiều đương nhiên Anh Tử phải học không có thời gian đến với bọn em.
Thầy Dương lắc đầu
-  Chuyện đó tôi cũng có nghĩ tới. Nhưng không hợp lư. Mọi người lao động sao chỉ có Anh Tử học? Đừng quên Anh Tử là một học sinh xuất sắc. Bài vở chẳng kém ai cả nhé.
Ngô Hán Thanh găi đầu
-  Như vậy em chịu thua.
Thầy Dương suy nghĩ một chút rồi hỏi
-  Trong lớp Anh Tử thân với ai nhất?
Dương Sơn quay đầu nh́n tôi
-  Bạn ngồi gần cô ả nhất th́ hẳn thân với cô ta nhất rồi?
Tôi nghe hỏi giật ḿnh, thầy Dương trấn an.
-  Đ́êu đó không có ǵ đâu mà sợ, nhưng tôi hỏi Anh Tử là người thích ai nhất cơ.
Lưu Đại Khôi suy nghĩ rồi nói.
Ngô Hán Thanh! Em thấy cô ta thường mượn vở Hán Thanh.
Tôi mừng rỡ tán đồng.
-  Đúng đấy.
Ngô Hán Thanh nói.
-  Tôi chỉ cho cô ta mượn vở chứ nào có chuyện riêng tư ǵ với Anh Tử đâu?
Thầy Dương nói
-  Dù có chuyện riêng tư cũng không thành vấn đề. Khi công tác trong ḷng địch càng tiếp cận được kẻ địch càng dễ hoạt động.
Và rồi thầy đứng dậy nói.
-  Thôi tôi để các em thảo luận. Nhớ đấy, phải t́m một biện pháp hữu hiệu nhưng ôn hoà, đừng quá đáng để kẻ địch lưu ư.
Rồi thầy bước tới bên tủ, lấy bọc thóc ra sân để cung cấp cho đàn bồ câu yêu quư của thầy.
C̣n lại chúng tôi đă thảo luận sôi nổi, sau cùng có một sự phân công thành hành động như sau: Lưu Đại Khôi phụ trách tổ chức, Dương Sơn tuyên truyền, tôi th́ giám sát hành vi của Anh Tử.
Sau khi thầy Dương cho bồ câu ăn xong quay về, chúng tôi mang kế hoạch đă định ra báo cáo lại cho ông nghe. Ông gật đầu tán thành và nói.
-  Thôi được! Các em về đi.
Nhưng khi chúng tôi chào thầy định ra về th́ thầy đă ngăn lại bảo.
-  Hăy ghi nhớ cuộc nói chuyện hôm nay và không được tiết lộ cho bất cứ người nào khác biết, nếu các cậu là người yêu nước.
-  Dạ!
Chúng tôi đồng thanh đáp. Thầy Dương nh́n Ngô Hán Thanh chợt nói
-  Hôm nay h́nh như em có ǵ không vui. Thôi hăy nán lại đây giúp tôi làm chút vịêc, đấy là chép lại giùm tôi một ít bài văn. C̣n cái tổ cậu vừa được giao th́ tạm để Cao Triết Huê đảm trách đi nhé!
Khi bọn tôi ra đến nơi lao động th́ nghe tiếng vỗ tay ầm ĩ của các bạn, th́ ra Anh Tử đang hát dân ca Nhật Bản giúp vui.

Chương 6

Hoa Anh túc!
Hoa Anh túc!
Nở rộ mời chào khắp mọi nơi
Hỡi loài ong bướm đừng khinh suất
Sa chân 1 phút hận một đời
*
Hoa Anh túc!
Hoa Anh túc!
Sắc nước hương trời, ḷng dạ đen
Nhà thơ mê mệt nên sinh bệnh
Để kẻ xấu kia hả hê cười
*
Hoa Anh túc!
Hoa Anh túc!
Người chính là chồn là quỷ ma
Là loài thú dữ gây tai vạ
Đó chính là cô gái Nhật trường ta

Đây là bài hát Dương Sơn soạn. Và hoa anh túc trong bài đương nhiên là chỉ Anh Tử.
Các bạn trong lớp tôi đương nhiên là không tin điều Dương Sơn bịa đặt – kẹo bánh Anh Tử mạng lại cho có độc, nhưng mọi người cũng không dám ăn nữa v́ sợ các món quà bánh kia mua chuộc ḷng yêu nước của ḿnh.
Sau bữa họp đó. Việc trà nước cứu thương, Lưu Đại Khôi giao cho Mộc Ly Tô Huệ Vân và Vương Ngọc Anh đảm trách. Liễu Ngạn Phong th́ phụ trách phần ca hát giải khuây. Bài hát giúp vui phần lớn là những bài ca yêu nước, chống giặc.
Thế là bao nhiêu t́nh cảm Anh Tử dày công xây đắp đă tan thành mây khói. Sự rỉ tai vận động của Dương Sơn đă khiến mọi người e dè với Anh Tử. Tôn Thắng Nam từ lúc nào đến giờ đă ác cảm với Anh Tử được dịp nói xấu Anh Tử nhiều hơn. Nào là Anh Tử giả nhân giả nghĩa, những bài Anh Tử hát không đúng đắn có ư mê hoặc các nam sinh. Thậm chí chê cả cái đẹp của Anh Tử. Nào là nước da tái xanh như kẻ suy nhược. Má hồng có được chẳng qua là v́ đánh phấn. Eo nhỏ quá coi chừng rất dễ đau ruột. Bộ ngực to chỉ để khiêu khích đàn ông. Nhưng điều mà Tôn Thắng Nam tâm đắc nhất là Anh Tử lùn hơn cô nàng đến cả một cái trán.
V́ tướng tá giống đàn ông nên Tôn Thắng Nam không dám so sánh Anh Tử với ḿnh. Cô chỉ nói Anh Tử không thâm trầm bằng Mục Ly. Không thật thà như Tô Huệ Văn. Yếu đuối, nếu ra sân vận động đương nhiên bị cô ta ăn bức.
Anh Tử bị gán cho biệt hiệu ác độc – Hoa anh túc (hoa á phiện). Rồi bị phỉ báng, boi nhọ một cách bất công. Nhưng có lẽ Anh Tử không biết. V́ đă mấy ngày qua nghe nói cô ấy bị cảm, nên không thể đến chỗ bọn tôi lao động.
Thầy Dương thấy kế hoạch của chúng tôi khởi đầu đă có tác dụng nên rất hài ḷng. Công việc của chúng tôi v́ thế mà hoàn thành sớm hơn hoạch định hai hôm.

o0o


Thành quả sau hai tuần lao động là vườn hoa đă có bộ mặt mới. Những cây hoa xinh xắn thay thế cho những cành già cỗi trong vườn cũ. Cỏ dại lại được dẹp sạch, nguồn gốc được khai thông dẫn đến hồ sen trong vắt. Ngôi lâu chuông được quét vôi đă có dáng dấp mới trang trọng hơn. Nhờ vậy mà tiếng chuông như ngân vang hơn vào mỗi buổi sáng sớm.
Khi công việc hoàn tất, nhà trường đă tổ chức lễ hoàn công ăn mừng. Ông hiệu trưởng đă biểu dương “tinh thần lao động của chúng tôi và nhấn mạnh ư nghĩa chuyện lấy công chuộc tội”. Thầy Dương cũng khen ngợi “tinh thần đoàn kết”. Thầy Uông chỉ phát biểu mấy câu chúc mừng rồi lấy lư do bận việc cáo từ. Sau khi nghi lễ kết thúc, bọn hiến binh Nhật cử đoàn chiếu phim đến. Đương nhiên là phim chẳng hợp với khẩu vị bọn tôi, nên từng đứa một lặng lẽ rút lui khỏi giảng đường.
Ra đến bên ngoài, đêm lặng lẽ. Ánh trăng khuyết nghiêng nghiêng trên đỉnh lầu. Cỏ cây hoa lá tỏa hương làm không khí thấm đậm một màu tinh khiết.
Tính tôi rất thích sự tĩnh lặng, nhất là cái tĩnh lặng của ban đêm. Được cũng hai người bạn thân thủ bộ vừa tâm sự dưới ánh trăng th́ tuyệt biết bao. Vậy mà hôm nay, trong cái vắng lặng tĩnh mịch này tôi lại nảy sinh một chút cảm hoài. Tôi nghĩ đến đất nước, đến thân phận con người, đến bản thân mà không vui nổi.
Thế là tôi quay về kư túc xá. Giờ này ở kư túc xá cũng không có lấy một bóng người, tôi tắt đèn rồi leo lên giường ngủ.
Trong cơn mơ màng, tôi nghe có tiếng bước chân rất khẽ bên ngoài. Tôi nghĩ có lẽ là ông giám thị đang đi kiểm soát những đứa học sinh bỏ lễ không dự, nên nằm yên chẳng dám động đậy. Tiếng bước tới gần hơn rồi dừng lại bên song cửa sổ. Kế đó là tiếng huưt sáo. Hay là Dương Sơn đă phát hiện ra chuyện tôi bỏ xem chiếu bóng, nên đến chọc phá? Tôi cố giả tiếng ngáy thật đều.
Sau đó tiếng chân bước tới cạnh giường, rồi một bàn tay vuốt nhẹ lên mặt tôi.
-  Anh Hán Thanh! Anh ngủ rồi à?
Tiếng của con gái chứ không phải của Dương Sơn. Ai vậy? Tôi cố gồng ḿnh nằm yên. Nhưng không được, người đó đă kề sát mặt xuống má và môi tôi.
Tôi không chịu được nữa, ngồi bật dậy hỏi.
-  Ai!
-  Á!...
Cái bóng đen kia hoảng hồn la lên rồi quay đầu bỏ chạy. Đến khi tôi sửa soạn lại quần áo chạy ra th́ cái bóng đen kia đă biến mất trong rừng cây.
Có lẽ là Tôn Thắng Nam tỏ t́nh với Ngô Hán Thanh chăng? Tôi nghĩ chỉ có cô ấy mới đủ can đảm đi vào kư túc xá nam. Nhưng đây có phải là cuộc hẹn ḥ sắp đặt trước? Hay chỉ là một cuộc viếng thăm bất ngờ? Tôi nhớ lại những cái vuốt ve ban năy mà vẫn cảm thấy nóng bỏng.
Sự ṭ ṃ khiến tôi đi theo vết chân cũ. Ra đến hoa viên nhà trường vẫn chẳng thấy ai. Đang ngơ ngẩn chợt tôi thấy có bóng người ngồi trên thuyền ở hồ sen. Một người cầm sào, một người lái. Chiếc thuyền đang hướng về phía bụi rậm. Tôi định đuổi theo nh́n cho rơ là ai, th́ thấy một bóng người từ phía sau ḥn giả sơn bước ra.
-  Chào thầy ạ.
Tôi lúng túng chào người vừa xuất hiện, đó là thầy Uông Đông Nguyên. Thầy Nguyên thấy tôi cũng ngạc nhiên không kém.
-  Tại sao không ở trong đấy xem chiếu phim? Em ra đây làm ǵ?
Tôi lúng túng.
-  Dạ trong ấy nóng quá, em định ra đây hít thở không khí tươi mát.
-  Thế em có thấy Anh Tử đâu không?
-  Dạ, không thấy, mấy hôm nay nghe nói cô ấy bệnh.
Thầy Nguyên gật đầu.
- Đứng. Bệnh mà chẳng chịu nằm nhà nghỉ. Mấy hôm rày đêm nào cũng đi đến khuya.
Rồi như cảm thấy ḿnh hớ điều ǵ ông tiếp.
-  Tôi từ nhà Anh Tử ra. Nghe cô ấy ra đây hóng mát, nên tôi cũng ra đây. Hay là cô ấy xem chiếu ḅng.
Tôi nh́n đồng hồ.
-  Có thể lắm, và phim cũng sắp hết rồi.
Thầy Uông gật đầu rồi bước tới cạnh hồ sen, đưa mắt nh́n ra ngoài hồ.
Chỉ một lúc sau, ánh đèn trong giảng đường bật sáng, rồi những học sinh xem phim đổ túa ra, trong đó có Dương Sơn và Vương Ngọc Anh.
Tôi hỏi.
-  Dương Sơn, mi có thấy Anh Tử đâu không?
Vương Ngọc Anh nh́n tôi với ánh mắt ṭ ṃ.
-  Anh Tử đang bệnh nằm ở nhà cô ấy. Chớ sao anh lại hỏi?
Tôi lắc đầu.
-  Thầy Nguyên đang t́m cô ấy chứ không phải tôi.
Dương Sơn nhổ nước bọt nói khẽ.
-  Đúng là… không biết ngượng.
Vương Ngọc Anh th́ trừng mắt với tôi.
-  Anh rơ là hay lo chuyện bao đồng, tốt hơn là nên đến an ủi Tôn Thắng Nam đi. Cô ả đang khóc đỏ cả mặt. Nghe nói Ngô Hán Thanh hẹn người ta rồi cho người ta leo cây.
Lời của Vương Ngọc Anh làm tôi giật ḿnh. Vậy ra cô gái đă hôn tôi là… Nếu thật vậy th́ thật lợm giọng. Tôi gặng hỏi.
-  Cô chắc vậy chứ? Thế c̣n Ngô Hán Thanh hiện ở đâu? Dương Sơn thấy vậy kéo tôi qua một bên, kề tai nói nhỏ.
-  Ngô Hán Thanh đang ở trong pḥng thầy Dương, nhưng đừng tiết lộ chuyện này cho Tôn Thắng Nam. Cô ấy là người không biết giữ mồm giữ miệng đâu.
Tôi ngạc nhiên.
-  Chuyện đó có ǵ bí mật đâu mà phải giấu? Tài liệu này nghe nói viết lâu lắm rồi mà? Sao măi đến bây giờ chưa xong?
Dương Sơn trừng mắt.
-  Sao mi tối dạ quá vậy? Tài liệu là những truyền đơn chống Nhật đấy. Chuyện này ḿnh ta với ngươi biết thôi.
Tôi mới vỡ lẽ ra, hèn ǵ lúc gần đây rất ít khi gặp mặt Thanh. Hắn đang làm công tác bí mật quan trọng. Vậy mà… lại vẫn không yên thân được với t́nh yêu/

o0o


Đêm đó tôi đă mất ngủ.
Mất ngủ v́ chuyện bị cô gái hôn lầm. Ngỡ tôi là Ngô Hán Thanh. Theo lời Vương Ngọc Anh th́ cô ta chính là Tôn Thắng Nam. Nhưng theo trực giác của tôi th́ chắc chắn không phải. V́ những gót chân nhẹ nhàng, giọng nói êm ái.Vậy làm sao là Tôn Thắng Nam được chứ. Chẳng lẽ khi ta yêu th́ mọi thứ lại thay đổi? Nhưng vậy th́ vô lư. V́ khi tôi đến an ủi cô ta th́ mọi thứ đâu có ǵ khác. Vẫn những cái giậm chân rầm rầm, lời trách cứ ồn ồn chẳng hề có một âm thanh êm dịu.
Vậy cô nàng đó là ai? Mục Ly? Tô Huệ Vân? Vương Ngọc Anh? Càng không đúng. Ai cũng có người yêu. Vả lại trong suốt buổi chiếu, họ vẫn có mặt. Điều này Lưu Đại Khôi, Cao Triết Huê và Dương Sơn đều xác nhận. Bằng phương pháp loại suy tôi nghĩ chỉ có Khuyển Dưỡng Anh Tử. Chuyện đó xét kỹ càng vô lư. V́ mối liên hệ giữa Anh Tử và thầy Uông Đông Nguyên thế nào, cả trường đều biết rơ cơ mà?

Chương 7

Chuyện thắc mắc vẫn còn đó.
Một tuần lễ sau Anh Tử mới quay trở lại lớp học.
Cô nàng chẳng tươi tắn như xưa. Thần sắc hốc hác như chưa qua khỏi bệnh. Theo tinh thần buổi họp hôm trước, bổn phận tôi là theo dõi Anh Tử, nên tôi phải đặc biệt chú ý đến nàng. Chuyện đó với tôi cũng không mấy khó khăn, vì tôi ngồi cạnh Anh Tử. Nhất cử nhất động của Anh Tử trong lớp tôi dễ dàng nhận biết và có thể báo cáo lại với thầy Dương sau giờ học. Đó là chuyện cụ thể. Riêng về cái sự việc xảy ra đêm hôm nọ, thì tuy có thắc mắc, ngờ vực, nhưng tôi không dám nói lại cho thầy nghe.
Trong lớp, tôi chưa hề ra mặt đả kích, nên tình cảm Anh Tử dành cho tôi khá đặc biệt. Anh Tử chưa nghi ngờ gì tôi và vai trò tôi vì có sự tán đồng của mọi người nên tôi cũng không bị ai công kích.
Nhận xét đầu tiên của tôi là sau cơn bệnh đi học lại Anh Tử có một chút thay đổi. Nàng không còn tươi cười hồn nhiên như xưa. Trái lại hay ngồi tư lự. Nhiều lúc tôi thấy cả chuyện Anh Tử lặng lẽ khóc.
Phải chăng Anh Tử sợ bị chúng tôi báo thù chuyện bị phạt lao động ngày nào? Hay là vì Anh Tử có chuyện buồn riêng tư ở gia đình ? Mọi thứ đều không có cơ sở. Chuyện chúng tôi bị phạt là vì dám lớn tiếng với thầy Uông. Còn ở gia đình, Khuyển Dưỡng Quang Hùng mất vợ từ lâu nên cưng Anh Tử như cưng trứng. Còn đám Hán gian nịnh bợ thì khỏi nói, nịnh bợ với nàng hơn cả cha mẹ ruột. Vậy thì sự việc này chắc có liên hệ đến sức khỏe đây. Vì trước đó tôi đã đọc qua một quyển sinh lí học. Nơi người con gái khi đến tuổi dậy thì thường thay đổi tính nết. Đa sầu đa cảm, buồn vui thất thường. Có lẽ điều này đúng hơn. Vì lúc gần đây tôi thấy Anh Tử đã biến thành một thiếu nữ duyên dáng lak thường.
Cũng có thể đây là hiện tường tình yêu? Nhưng tình yêu thường mang đến cho người ta sự rạng rỡ yêu đời, chớ làm sao lại khiến Anh Tử ủ rũ, buồn rầu như vậy ?
Và không hẹn mà gặp, chúng tôi dồn hết tâm trí vào sự thay đổi tình cảm của Anh Tử.
Sau khi Mục Điền Thanh vì yêu mà bệnh nặng, chúng tôi ai cũng cảnh giác không dám sa chân vào đường tình. Nhất là với Anh Tử, nhưng không phải vì thế mà chúng tôi không để tâm đến tình cảm Anh Tử.
Giữa Anh Từ và thầy Uông Đông Nguyên tình cảm đương nhiên là khăng khích hơn với bọn tôi. Tuổi tác của Uông Đông Nguyên cũng cân xứng với Anh Tử. Họ có thể là một đôi uyên ương lý tưởng. Có điều đứng về phương diện tinh thần thì thầy Uông quả là không xứng với cái trong sáng hồn nhiên của Anh Tử.
Đó là chuyện những hôm trước. Nhưng từ ngày lao động đến giờ thì bọn tôi thấy Ngô Hán Thanh và Anh Tử thân mật hẳn lên. Nhiều lúc Ngô Hán Thanh còn có vẻ như có ý che chở cho Anh Tử trong lúc thảo luận.
Đứng riêng về phương diện tình cảm khách quan so sánh. Ngô Hán Thanh có vẻ vượt trội hơn thầy Uông. Có điều giữa Hán Thanh và Anh Tử khó có thể gặp nhau vì tư tưởng họ hoàn toàn cách biệt.
Nhưng trong sự việc Anh Tử sầu não, chúng tôi lại phát hiện một điều. Ngô Hán Thanh cũng có vẻ không bình thường, trốn tránh mọi người, dễ nổi nóng, nhất là với Tôn Thắng Nam.
Tôi đem nhận xét này ra báo cáo với cái “ đoàn thể nhỏ ” của chúng tôi, không ngờ bị Dương Sơn phê bình là tại sao lại quan tâm đến chuyện tình cảm nhỏ nhặt đó. Để tâm trí tập trung vào chuyện đại sự tốt hơn.
Lưu Đại Khôi thì quan điểm rộng rãi hơn, cho đó chẳng qua là vì một cú sốc tình cảm sau đó bị chúng tôi kích bác. Dương Sơn không chịu nói, biết đâu đó là một sự bứt rứt của lương tâm, vì bị Uông Đông Nguyên ép phải làm một chuyện gì đó mà lương tâm không cho phép ?
Nghĩ vậy, nên sau đó tôi đã quan sát Anh Tử kỹ hơn. Riêng về kỹ thuật này, thầy Dương đã từng chỉ cho tôi nhiều biện pháp để có thể trinh sát kẻ địch mà không bị phát hiện. Ông còn bạo dạn hơn bằng cách trao cho tôi một chiếc ống nhòm xa, và bảo tôi thỉnh thoảng hãy đến cạnh đồn bốt địch theo dõi sự dịch chuyển của lính Nhật.
Anh Tử không ở ký túc xá như bọn tôi, mà ở trong tòa biệt thự to của một vị quan cao cấp trước đó đã bỏ đi. Quân Nhật đến chiếm cứ và trở thành công thự dành cho Khuyển Dưỡng Quang Hùng.
Nơi đẹp nhất của thị xã là nơi dành cho kẻ thù trú ngụ.
Mỗi ngày, tan học về, tôi đều nán chờ Anh Tử về mới về sau. Nhờ đó tôi phát hiện một điều, đấy là ngày ngày thầy Uông Đông Nguyên đều đón cô nàng dọc đường để đưa về. Trên đường họ trao đổi nhau điều gì đó bằng tiếng Nhật nên tôi nghe không rõ.
Tôi đem sự việc này, báo cáo lại thầy Dương. Ông ấy đã thay đổi chiến lược. Bắt tôi phải về sớm hơn. Khoảng đường từ trường đến nhà Anh Tử có một khu rừng phong. Thầy Dương dặn tôi phái núp vào đấy và cố lắng nghe xem họ trao đổi nhau điều gì.
Đây là một chuyện khá căng thẳng. Vì khoảng đường đó có lính Nhật đứng gác nghiêm ngặt. Chỉ có nước vào rừng phong bằng cách giả dạng như đi bắt dế hay thả diều.


Tôi bắt đầu thi hành sứ mệnh.
Trời vừa sụp tối thì tôi có mặt ở rừng phong. Ngồi trong lùm cây khoảng năm phút thì Anh Tử và Uông Đông Nguyên xuất hiện. Nhưng lần này chẳng có gì lạ. Anh Tử yên lặng đi trước, còn Uông Đông Nguyên với vẻ mặt thiểu não đi sau. Cả hai chẳng nói với nhau điều gì cả. Tôi cảm thấy thất vọng thì Anh Tử dừng lại, tôi giật mình, tưởng là mình bị phát hiện, nhưng Anh Tử chỉ ngồi xuống bãi cỏ, cách chỗ tôi núp không bao xa. Nói với Uông Đông Nguyên bằng một giọng buồn buồn.
-  Thầy về trước đi. Em mệt quá, muốn ngồi lại đây nghỉ một lúc. Lá đỏ đẹp quá.
Uông Đông Nguyên vẫn đứng yên cười.
-  Ngày nào cũng đi ngang đây, ngắm cảnh mãi không chán sao mà ngồi lại ngắm. Lá đỏ thì có gì đẹp mà ngắm. Nhìn nó tôi liên tưởng đến mùa thu cuộc đời. Buồn lắm.
-  Em thì không nghĩ đến điều đó, mà một cái khác.
Tiềng Uông Đông Nguyên hỏi.
-  Cô có nhớ đến quê hương của mình ?
Anh Tử lắc đầu.
-  Em sinh ra và lớn lên ở đấy nước này nên không có quê hương.
Anh Tử lặng yên một chút thở dài nói.
-  Có lẽ rồi một ngày nào đó chúng em rồi phải rời khỏi đất nước này. Lúc đó chắc em sẽ nhớ lắm.
Uông Đông Nguyên kinh ngạc.
-  Cha cô chưa được lệnh đổi đi nơi khác ?
-  Không phải. Nhưng em nghĩ cha em là quân nhân, trong chiến tranh sẽ chuyển dịch luôn. Từ trước đến giờ có bao giờ em ở lại một nơi quá một năm đâu?
Anh Tử nói và cúi xuống nhặt một chiếc lá, tiếp.
-  Lá cỏ được rụng về cội. Còn em thân trôi giạt chẳng có nơi dừng.
Uông Đông Nguyên gật đầu, hiểu.
-  Có lẽ.
Rồi hai người tiếp tục yên lặng. Lúc đó tôi mới nhớ ra lời dặn dò của thầy Dương là phải thăm dò sự chuyển quân của Nhật, nên cố nín thở lắng nghe. Tiếng thầy Uông vang lên.
-  Cô còn quá trẻ sao lại có tư tưởng chán đời như vậy?
Và để phá tan cái không khí nặng nề, thầy Uông bắt đầu nói sang chuyện khác. Điều đó làm tôi thất vọng, tôi rướn người nhìn qua, thấy thầy Uông ngồi xuống cạnh Anh Tử, hỏi.
-  Chuyện của chúng ta, em có nói lại cho cha biết chưa?
Anh Tử có vẻ giật mình.
-  Chuyện gì? Em không hiểu thầy nói gì cả.
Thầy Uông thở dài.
-  Chẳng lẽ em còn chưa hiểu tấm lòng của tôi? Sao nói thế?
Tôi chợt hiểu thì ra thầy Uông đang tỏ tình với Anh Tử đây. Tôi cố mở to mắt ra nhìn. Anh Tử vẽ vẽ gì trên cỏ nói.
-  Em chưa tính gì hết. Em cảm thấy mình còn quá nhỏ... Đợi đến bao giờ học xong đại học em sẽ tính sau.
Thầy Uông có vẻ bất mãn.
-  Đến lúc đó e là mọi thứ đã đổi khác.
Anh Tử nói.
-  Không chừng lúc đó không còn chiến tranh, cuộc đời sẽ tốt đẹp hơn. Bấy giờ em hẳn là người lớn rồi.
Anh Tử suy nghĩ một chút tiếp.
-  Không biết lúc đó em sẽ mặc áo gì? Xường xám hay là Kimono? Không thể mặc cùng lúc hai thứ được.
Uông Đông Nguyên cười nói.
-  Cô đã mười bảy, mười tám tuổi nghĩa là không còn con nít đâu. Cô mặc áo nào tôi thấy cũng đẹp cả.
Anh Tử lắc đầu.
-  Nhưng chẳng hiểu sao em cứ mong mọi người cứ coi mình là trẻ con. Làm người lớn coi bộ khổ quá. Đi học cha cũng bắt mặc Kimono chứ không cho mặc đồng phục nhà trường.
Cha em có vẻ kiếm soát em kỹ quá. Ngay cả chuyện ăn mặc ông ấy cũng quan tâm?
-  Vâng, vì người bảo em mặc Kimono khiến người nhớ đến mẹ lúc còn trẻ. Em biết người vẫn còn nhớ mẹ em mặc dù lúc sau này người hay gắt gỏng.
Uông Đông Nguyên ngập ngừng nhìn Anh Tử, cười nói.
-  Nghe nói trước khi lấy cha em, mẹ em có người yêu cũ là một người Trung Quốc, phải không?
Tôi đã đoán ra ẩn ý của thầy Uông. Chỉ nghe Anh Từ thở dài nói.
-  Vâng, em cũng đã nhìn thấy ảnh mẹ chụp với người ấy. Nghe nói chuyện tình kia xảy ra khi hai nước Hoa Nhật còn thân thiện. Mãi sau khi cuộc chiến xảy ra, mối tình đó mới tan vỡ.
-  Tại sao hai người không lấy nhau lại chia tay?
-  Mẹ em có cho em xem qua bức thư tình cũ. Đó là lá thư giã biệt, vì ông ấy yêu nước và đặt tổ quốc lên trên tình yêu.
Uông Đông Nguyên lắc đầu nói.
-  Ông ta quả là nông nổi, cái gì cũng có giải pháp cứu cánh. Yêu nước là một chuyện, tình yêu là chuyện khác. Còn nếu thấy không giải quyết được thì dừng yêu. Về nước mà làm gì. Ở lại Nhật thì mọi thứ vẫn vẹn toàn.
Anh Tử lắc đầu.
-  Chính mẹ em vì quá yêu ông ấy mới khuyên ông ta rời Nhật về nước.
-  Sao lạ vậy? À, tôi hiểu rồi. Có phải vì cha em hiện nay đã sử dụng vũ lực để chiếm đoạt mẹ em, đuổi ông ta đi?
Anh Tử lại lắc đầu.
-  Không, cha em không phải hạng người đe hèn như thế. Sự thật ra giữa mẹ và cha đã thâm giao từ buổi ấu thơ. Phải nói là người đàn ông kia đã cưỡng đoạt mẹ trên tay cha. Sau đó hai người đàn ông đã giải quyết sự việc bằng chuyện quyết đấu. Giữa lúc tình thế căng thẳng thì mẹ em chạy đến thế là hai người đã để mẹ em lựa chọn. Kết quả mẹ đã chọn cha!
-  Tại sao mẹ em lại yêu một người mà lại lấy người không yêu làm chồng? Phải chẳng vì không muốn người mình yêu bị chết mà hy sinh?
Anh Tử thở dài, ngừng một chút rồi nói.
-  Có một lý do khác là sự hiện diện của em. Vì có một hôm khi cha em uống rượu say đã tiết lộ một điều, đấy là sau khi hai người thành hôn và sinh em xong, mẹ em đã có ý định tự sát!
-  Vậy mà có lời đồn ông Khuyển Dưỡng Quang Hùng đã giết vợ trong một cơn say?
-  Nhưng cha em lại bảo chính người đàn ông Trung Quốc kia mới là kẻ khiến mẹ em tự sát!
Anh Tử nói. Uông Đông Nguyên ngạc nhiên.
-  Thế là thế nào?
-  Sự việc là như thế này. Khi người đàn ông Trung Quốc kia sắp về nước, ông ta để lại cho mẹ em một bức thư. Ông chẳng những không cảm thông nôi xkhoor tâm của mẹ em mà còn trách móc và nói sẽ ở độc thân như vậy cho đến bao giờ mẹ em chết đi. Chính vì cái câu nói đó mà mẹ em mới tự tử. Và cha em tức giận mới xin tình nguyên sang Trung Quốc. Mục đích là để tìm người đàn ông vô tình đó.
-  Biết đâu người đàn ông kia cũng thù hận cha em? Nhưng tôi thấy trong chuyện này, cáu nguyên do sâu xa là chiến tranh, là thù hận dân tộc.
Anh Tử cắt ngang.
-  Thôi đừng nói đến chuyện đó nữa. Chỉ mong những tấm thảm kịch này không còn tiếp tục xảy ra.
Uông Đông Nguyên cười nói.
-  Đúng! Tôi cũng mong như vậy và nếu có chuyện xảy ra thì mong đó là chuyện vui thôi.
Tồi Uông Đông Nguyên hỏi.
-  Học ở đây em có thấy thích không?
Anh Tử gật đầu.
-  Thích chứ!
-  Nhưng em vẫn thích họ! Em mong là một thời gian nữa họ sẽ hiểu và sẽ có cảm tình với em.
-  Chuyện này có lẽ hơi khó đấy. Vì họ nghe đồn Điền Mục Thanh bệnh nguyên nhân vì em.
Anh Tử có vẻ bối rối.
-  Đó chẳng qua là chuyện hiểu lầm. Có điều em vẫn có cảm tình với Điền Mục Thanh đấy chứ. Tư tưởng có nhiều chỗ tương đồng. Có điều em không yêu anh ta.
-  Nghe nói hình như anh ta làm rất nhiều thư tình cho em>
-  Cũng là chuyện hiểu lầm. Chỉ quý nhau thôi.
-  Thì bước đầu là quý mến nhau. Sau đó yêu mấy hồi!
Anh Tử cười.
-  Chuyện tình yêu khó có thể giải thích được. Có khi đứng không cùng một chiến tuyến vẫn có thể yêu nhau.
Uông Đông Nguyên cười theo.
-  Cũng có thể lắm chứ?
Anh Tử cắt ngang.
-  Thôi đừng nói đến chuyện này nữa.
Uông Đông Nguyên hỏi.
-  Nghe nói thấy Dương chẳng có cảm tình với em?
Anh Tử lắc đầu.
-  Chắc hẳn như vậy. Ông ấy là một phần tử nguy hiểm.
Anh Tử đưa mắt nhìn về rừng phong, nói.
-  Em không thích nghe nói xấu người khác. A, mà giờ đã tối rồi thầy không bận chuyện gì ư? Hay là thầy về trước đi, em thích được ngồi một mình một lúc.
Uông Đông Nguyên ngạc nhiên.
-  Cô cũng biết tối rồi, mà còn ngồi ở đây một mình làm gì?
Anh Tử chẳng trả lời, nói.
-  Em muốn hái một vài cái lá đỏ. Thầy giúp em được không ?
Câu nói của Anh Tử khiến tôi giật mình. E là như thế sẽ khiến Uông Đông Nguyên đi sâu vào rừng và như vậy sự hiện diện của tôi sẽ bị phát hiện ngay. Nhưng cũng may là thầy Uông chỉ với tay lên hái mấy chiếc lá ven đường.
-  Thôi đủ rồi, cảm ơn! -  Anh Tử nói -  Bây giờ em phải về nhà đây.
Anh Tử nguệch ngoạc vẽ thêm mấy hình dưới cát rồi đứng dậy.
Khi Anh Tử và Uông Đông Nguyên đi rồi, tôi nhẹ nhàng bò ra khỏi bụi cỏ. Nhưng vừa mới bò được mấy bước tôi đã giật mình vì cái bóng đen lùm gần đó. Tôi suýt kêu lên thì nghe tiếng Ngô Hán Thanh nói.
-  Tao đây! Đừng lộn xộn, coi chừng bọn Nhật trông thấy bây giờ.
Tôi ngạc nhiên.
-  Sao mi cũng có mặt ở đây?
Ngô Hán Thanh hỏi ngược.
-  Thế còn ngươi ?
-  Tao chỉ làm theo lệnh thầy Dương.
Tôi nói, Ngô Hán Thanh gật đầu.
-  Tao cũng vậy.
Hai đứa tôi bò ra chỗ Anh Tử ngồi ban nãy. Dưới ánh trăng. Tôi thấy hình vẽ ban nãy của Anh Tử là hai quả tim, một hình mặt trời sắp lặn và mấy con số ngoằn ngoèo. Tôi không biết Anh Tử viết những cái đó với mục đích gì. Trong khi Ngô Hán Thanh như nghĩ ra điều gì đó gật đầu cười. Rồi để đánh lạc sự chú ý của tôi, anh chàng nói :
-  Thôi đi nhanh lên, kẻo có người trông thấy.
Quả thật xa xa có mấy bóng người. Tôi lấy ống nhòm ra nhìn, thì ra là Dương Sơn và Tôn Thắng Nam. Nhưng mỗi người lại đi về hướng khác nhau. Họ ra đây với mục đích gì? Tôi tự hỏi. Có lẽ cũng làm theo thầy Dương thôi.

Chương 8

Trong lúc mọi người đều chú ư theo dơi hành vi của Anh Tử. Th́ một sự việc quá sức tưởng tượng của tôi xảy ra.
Hôm ấy, Anh Tử lặng lẽ kẹp một lá thư vào vở qua cho tôi, mời tôi và Lưu Đại Khôi đến quán trà vắng khách ở hoa viên gần trường uống trà. Ngày hẹn: chủ nhật tới.
Tôi ngồi suy nghĩ măi không biết Anh Tử lại định giở tṛ ǵ đây. Hay là cha cô nàng sắp chuyển công tác nên nàng muốn giă từ chúng tôi? Cũng có thể Anh Tử đă phát hiện được chuyện tôi theo dơi nàng nên muốn phủ đầu đe dọa? Cũng có thể Anh Tử mời chúng tôi để thăm ḍ khuynh hướng và tư tưởng bọn tôi.
Khi đem sự việc này ra bàn với Lưu Đại Khôi th́ Khôi lại phản bác điều tôi đă nghi ngờ hết. Hắn bảo có lẽ Anh Tử định nhờ chúng tôi giải thích giùm một bài toán hay chẳng qua mời uống trà chỉ để mua chuộc bọn tôi thôi.
Tôi báo cáo sự việc lên thầy Dương, th́ thầy không phản đối. Thầy hỏi không nhân sự việc này để thăm ḍ đối phương, nhất là về phương diện tư tưởng. Có thể đây là một h́nh thức mà Khuyển Dưỡng Quang Hùng định dùng để xâm nhập chính trị vào nhà trường. Thầy Dương khuyên chúng tôi nên tương kế tựu kế để đánh lạc hướng Quang Hùng. Cũng trong dịp này thầy Dương yêu cầu chúng tôi thay đổi thái độ với Anh Tử. Thù ghét ra mặt là hành vi hạ sách, chẳng những không kết quả mà có khi bị tác động ngược.
Thế là buổi chiều chủ nhật, tôi và Đại Khôi đúng giờ hẹn đến quán. Nh́n quanh chỉ thấy có một cô gái đội khăn ngồi ở góc quán. Đến gần mới biết là Anh Tử.
Anh Tử lột khăn xuống giải thích.
-  Tôi ngại các bạn cùng lớp nhận thấy rồi lo ngộ nhận không tốt.
Tôi hiểu ra.
-  Hèn ǵ Anh Tử chẳng ăn mặc lạ như thế này, trông như gái quê!
Anh Tử cười.
-  Bây giờ tôi đă là thiếu nữ Trung Quốc rồi chứ?
-  Giống lắm.
Anh Tử có vẻ suy nghĩ.
-  Nếu mọi người chịu coi tôi là người Trung Quốc th́ hay biết bao.
Lưu Đại Khôi nhớ đến lời thầy Dương hỏi.
-  Cô không thích mặc Kimono nữa à?
Anh Tử đáp.
-  Đương nhiên là thích. Tôi là người Nhật mà nhưng áo nào đẹp là cũng thích thôi. V́ vậy tôi cũng muốn người Trung Quốc yêu Kimono.
Lưu Đại Khôi cười.
-  Chuyện đó rất có thể, nếu mọi người dẹp bỏ được óc dân tộc hẹp ḥi, nhưng điều này có thể khó khi cô là người Nhật!
Anh Tử nghiêm mặt.
-  Các anh vẫn có định kiến như họ nữa sao? Tôi thấy Nhật hay Trung Quốc đều có chung một nền văn hóa nguyên thủy. Chẳng lẽ Nhật và Trung Quốc rồi không dẹp bỏ được hận thù cứ măi đối nghịch nhau?
-  Có thể dẹp bỏ được, nếu có một bên bại.
-  Tôi th́ thấy thắng bại không thành vấn đề. Chiến tranh rồi có lúc phải kết thúc cũng như nhân sinh quan của con người. Có lúc cũng phải thay đổi.
Phải chăng Anh Tử đang triển khai kế hoạch chiêu dụ chúng tôi? Ư nghĩ đó khiến bọn tôi khó chịu. Lưu Đại Khôi xẵng giọng nói.
-  Thôi đừng có nói chuyện chính trị ở đây. Tôi hỏi cô gọi chúng tôi đến đây có việc ǵ?
Anh Tử lắc đầu.
-  Chẳng có việc ǵ cả. Chẳng qua v́ trong lớp muốn nói chuyện riêng với các anh không được tự nhiên. Mà trong lớp lại chỉ có các anh coi tôi là bạn bè.
Lưu Đại Khôi liếc nhanh về phía tôi, rồi cười.
-  Cũng đâu có ǵ. Lúc hay tin cô bệnh mà chúng tôi không đến thăm được, chuyện đó không phải bạn bè rồi. Nhưng xin Anh Tử miễn thứ cho. V́ chuyện vào dinh thự nhà cô không phải là chuyện dễ.
-  Cảm ơn anh. – Anh Tử cảm động nói. – Anh nói câu đó tôi đă thấy mát ḷng rồi. Lâu nay rôi cứ nghĩ ḿnh quá cô độc. Không biết khi chết đi rồi, có ai là người nhỏ lệ v́ tôi không?
Lời của Anh Tử làm tôi vô cùng xúc động. Tôi chưa kịp nói ǵ th́ Lưu Đại Khôi đă lên tiếng.
-  Tôi rất ân hận về thái độ của các bạn với cô, nhưng tôi nghĩ mọi thứ chỉ tại hiểu lầm. Có điều cô là người khá kiên nhẫn. Tôi nghĩ mặc dù cô là người Nhật nhưng cô đă đạt được chữ nhẫn của học thuyết Khổng Mạnh Trung Quốc.
-  Cảm ơn anh – Anh Tử cười nói – Chuyện đó tôi không oán trách ai cả. Tôi chỉ nghĩ rằng ḿnh cư xử với bạn bè chưa tốt nên mới bị hiểu lầm. Có lẽ tôi c̣n phải cố gắng hơn, từ tốn hơn. Như vật may ra các bạn mới không c̣n thành kiến tôi là con gái của kẻ thù! Nhưng từ tốn thế nào để được ḥa nhập với mọi người, điều này hẳn phải nhờ hai anh chỉ bảo.
Lưu Đại Khôi lắcđầu nói.
-  Chuyện này hoàn toàn bế tắc. V́ sự thù hận của hai dân tộc khó ḥa giải trong một sớm một chiều. Nói rơ ra các bạn của chúng ta không có ǵ để thù hằn cá nhân cô, mà người họ căm thù là Khuyển Dưỡng Quang Hùng, cha cô đấy.
-  Nhưng cha tôi đâu có làm ǵ xấu?
-  Nhưng ông ấy là sĩ quan Nhật, đang cầm đầu đội quân xâm lược chiếm lấy đất nước chúng tôi.
Anh Tử yên lặng. Lưu Đại Khôi lại tiếp.
-  V́ vậy chuyện cô muốn vun đắp t́nh bạn với bọn tôi chẳng khác nào dă tràng xe cát biển đông. Bao nhiêu sức lực bỏ ra chỉ một con sóng thôi là mọi thứ tan tành.
Anh Tử lắc đầu.
-  Tôi không hiểu!
-  Có ǵ mà không hiểu. – Lưu Đại Khôi lại tiếp – Ư tôi muốn nói là mọi cố gắng của cô sẽ vô ích, nó chẳng những không gây được thiện cảm với mọi người, mà c̣n khiến bạn bè ngờ vực.
-  Tại sao vậy?
-  V́ có người cho rằng có người đă chỉ thị cho cô thi hành công tác chiêu dụ trong trường.
-  Ai? Thầy Nguyên ư?
Lưu Đại Khôi gật đầu.
-  Vâng, cô thông minh lắm, nhưng nếu thật là hắn làm việc đó th́ không thể nào tha thứ được. V́ hắn là người Trung Quốc.
Anh Tử lắc đầu.
-  Các anh lầm rồi! Thầy Nguyên không phải là người xấu như các anh tưởng đâu.
Lưu Đại Khôi nghiêm nghị.
-  Nếu như cô coi chúng tôi là bạn, th́ tôi khuyên cô nên chú tâm và việc học nhiều hơn, ít nói, đừng phí thời gian vào chuyện lấy ḷng bạn bè. Chuyện đó cô không thể nào thực hiện được đâu.
Anh Tử tránh ánh mắt của Khôi, lắc đầu nói.
-  Tôi không tin là t́nh yêu không thể hóa giải hận thù. Hẳn anh đă đọc chuyện Romeo và Juliette?
Chúng tôi gật đầu. Anh Tử tiếp:
-  Đấy, máu của Romeo và Juliette đă hóa giải hận thù giữa hai gịng họ. Th́ tại sao chúng ta không dựa vào đó mà mà xóa bỏ sự hận thù dân tộc.
Tôi yên lặng. Anh Tử tiếp.
-  Tôi mong các anh giúp đỡ tôi. Nhất là anh Khôi, anh là trưởng lớp, anh nói các bạn hẳn nghe theo. Tôi thật ḷng muốn làm bạn với mọi người. Tôi tin là với thời gian các bạn rồi sẽ chuyển ư như anh Ngô Hán Thanh chẳng hạn.
Lời của Anh Tử khiến tôi nhớ đến cái buổi chiều ở rừng phong. Lưu Đại Khôi không biết chuyện đó, nên nói.
-  Ai chứ Ngô Hán Thanh th́ tôi chịu. Anh ấy là chủ tịch hội học sinh. Hắn là người rất khó lay chuyển.
-  Tại sao?
-  V́ hắn là người yêu nước sôi nổi nhất, nhiệt thành nhất.
Anh Tử nhíu mày.
-  Người yêu nước vẫn có t́nh cảm chứ không phải là gỗ đá. Ngô Hán Thanh chắc chắn phải có gia đ́nh, chị em?
-  Ngô Hán Thanh không c̣n gia đ́nh nên t́nh cảm dành hết cho tổ quốc. Nghe nói Ngô Hán Thanh đă mất cha mẹ từ nhỏ. Thanh và hai người anh được người thân nuôi nấng nên người. Nhưng hiện giờ Thanh cũng đă mất liên lạc với hai người anh từ lâu.
Anh Tử có vẻ hiếu ḱ, thắc mắc.
-  Tôi thấy th́ anh Thanh chẳng phải dành hết t́nh cảm cho tổ quốc đâu, nghe nói hiện anh ấy đang có cảm t́nh với Tôn Thắng Nam?
Lưu Đại Khôi lắc đầu, cười.
-  Cô lầm to rồi! Hoa rơi hữu ư nhưng nước chảy vô t́nh. Tôn Thắng Nam yêu Ngô Hán Thanh thật, có điều đó chỉ là t́nh yêu đơn phương. T́nh yêu không được đáp lại. Có điều Ngô Hán Thanh là con người tế nhị, nên không nhẫn tâm nói thật sợ Nam đau ḷng.
Anh Tử cười.
-  Chuyện riêng tư của họ mà sao anh biết? Hay là chỉ đoán ṃ thôi?
-  Tôi nói dối cô làm ǵ? – Lưu Đại Khôi đáp – Cách đây không bao lâu Ngô Hán Thanh c̣n tâm sự với tôi và nhờ tôi khuyên Tôn Thắng Nam giùm là hăy dành thời gian cho chuyện học nhiều hơn.
-  Thế anh có khuyên Tôn Thắng Nam không?
-  Đàn bà con gái các cô có bao giờ chịu nhận sự thật. Khi nghe tôi nói. Thắng Nam đă chối leo lẻo. Cô ta c̣n nói là xem Hán Thanh như một người anh tinh thần.
Anh Tử cúi xuống với một với nụ cười.
-  Vậy là tốt rồi. À mà… Người Trung Quốc các anh thường cho rằng hôn nhân bao giờ cũng là duyên nợ. Anh tin điều đó không?
Đại Khôi lắc đầu.
-  Tôi không tin! Đấy là điều mê tín dị đoan. Nhiều người đă lợi dụng cái lư do đó để giải thích việc làm sai trái của ḿnh.
Anh Tử nói.
-  Tôi th́ tin chuyện đó, mà không phải chỉ một ḿnh tôi, các bạn gái đều tin như vậy. Nó tương tự như thuyết nhân quả v́ có cái lư của nó. Đúng ra khoa học nên nghiên cứu kỹ vấn đề này.
Lưu Đại Khôi h́nh như chẳng thích bàn đến vấn đề trai gái nhiều, nên đă chuyển đề tài sang chuyện học hành.
Chuyện văn một hồi, Anh Tử chợt nói.
-  Mùa đông sắp đến, nhà tôi có tổ chức buổi khiêu vũ vào hôm Giáng Sinh. Tôi muốn nhờ các anh mời hộ thêm mấy bạn đến dự cho vui. Anh thấy thế nào?
Lưu Đại Khôi suy nghĩ rồi nói.
-  Cám ơn Anh Tử, nhưng lúc đó ai ai cũng đang chuẩn bị về quê ăn Tết, e là họ không dự đâu. Người Trung Quốc chúng tôi rất quan trọng tết Nguyên Đán. Đó là ngày trọng đại nhất trong năm.
Anh Tử nói.
-  Vâng, người Nhật cũng xem đó là ngàu sum họp gia đ́nh. Thôi được, các anh không muốn dự lễ Giáng Sinh với tôi th́ thôi, nhưng tôi mong là trong những ngày nghỉ tết các anh vẫn thư từ với tôi nhé?
-  Chuyện này th́ chẳng có ǵ trở ngại.
Khôi nói, rồi lật sổ tau đọc một số địa chỉ cho Anh Tử chép. Tôi ngồi yên lặng theo dơi thái độ của Anh Tử, Tôi thấy khi biết được địa chỉ Ngô Hán Thanh, h́nh như Anh Tử rất mừng.
Sau khi Anh Tử chép địa chỉ bạn bè xong, chúng tôi đă chia tay. Trên đường về, tôi và Khôi đă phân tích những sự việc trong buổi nói chuyện vừa qua. Quả thật không có ǵ để nghi ngờ. Khôi c̣n cho rằng Anh Tử bị cô lập nên cảm thấy rất cần tập thể. Sống trong xă hội con người chẳng thể bị cô lập. V́ đó là một sinh vật sống hợp quần. Chúng tôi chẳng ngờ buổi nói chuyện hôm đó lại tiềm tang một tai họa vô t́nh cho một người khác.


Chương 9

Sau một lần bị phạt lao động lại được sự khai sáng của thầy Dương – Giận dữ hấp tấp chẳng lợi lộc ǵ, đôi khi lại gây tai họa, chỉ có thể b́nh tĩnh mới sáng suốt giải quyết được sự việc. Thế là chúng tôi học hành làm việc nghiêm chỉnh hơn. Giờ học Nhật ngữ cũng không quậy phá quá đáng. Điều này khiến thầy Uông rất mừng. Thế là ông cũng dạy một cách thận trọng hơn, cũng như giữ vững lời hứa. Dạy nửa giờ. Nửa giờ c̣n lại thảo luận chuyện thời sự.
Lúc bấy giờ cuộc chiến đang đến độ quyết liệt. Đương nhiên theo lời thầy th́ bao giờ quân đội thiên hoàng cũng thắng. Chuyện này chúng tôi đă quá rơ, nên có đứa đă chơi chữ bằng cách hô to câu “Hoàng quân vô địch!” trong đó chữ “Địch” đọc thành âm bằng, nên trở thành chữ “đáy” có nghĩa là “Hoàng quân vô đáy”. Ư muốn nói quân đội Thiên Hoàng đang rơi xuống vực thẳm tận đáy.
Qua buổi nói chuyện thời sự, chúng tôi cũng thăm ḍ về t́nh h́nh ở hậu phương. Thầy Uông báo cáo chẳng khác lũ Nhật là mấy, thí dụ vật giá ở Trùng Khánh vùn vụt tăng. Đồng tiền bị mất giá, dân đói, bộ đội và học sinh đi học bằng chân không chẳng có giày…nhưng bên cạnh đó chúng tôi cũng biết được một vài tin tức khác do đôi lúc ông nói hớ ra.
Trong số học sinh, đương nhiên cũng có người non dạ, dễ tin nên rất nản ḷng. Chúng tôi đem sự việc này ra hỏi thầy Dương, th́ ông nói chuyện đó cũng là lẽ đương nhiên. Trong chiến tranh, nhất là cuộc chiến tiêu thổ th́ sự thiếu thốn là thường t́nh.
Trong những lúc thầy Uông nói chuyện thời sự, đương nhiên là thầy thổi phồng sự đói khổ ở hậu phương. Ông muốn đem những chuyện đó ra để hù dọa cho bọn tôi nản ḷng nhưng không ngờ ông đă lên thêm sự căm hờn bọn giặc ngoại xâm trong trái tim bọn tôi hơn.
Có một lần khi ông đang thao thao bất tuyệt th́ Ngô Hán Thanh đă đứng dậy nói.
-  V́ lư tưởng, v́ đất nước, chiến đấu cho sự tồn vong của dân tộc th́ có phải ăn đói mặc rách, chịu trăm bề khổ cực cũng nào có nghĩa lư ǵ. Trái lại các chiến sĩ c̣n coi đó là vinh.
Vương Mộ Đào vỗ tay nói theo.
-  Đúng. Một h́nh thức nằm gai nếm mật.
Dương Sơn th́ khỏi nói:
-  Nếu thời tiết mà không rét th́ ở truồng cũng không sao…
-  Hoan nghênh ở truồng! Ha! Ha! Ha!
Anh chàng “ca sĩ” Liễu Ngạn Phong vội nhại theo một điệu một bài hát nổi tiếng, hát: “Đứng lên! Hỡi những người không mặc quần, hăy đứng lên!”.
Mọi người ôm bụng cười, rồi người khác lại phóng tác bài “Nghĩa dũng Quân tiến khúc” tiếp theo.
-  Đứng lên! Ôm chặt vợ kẻ thù tiến lên! Tiến lên!
Trong t́nh cảnh đó thầy Uông chỉ c̣n biết đứng nhún vai cười mếu. Đến khi tiếng cười vơi bớt thẩy lẩm bẩm nói:
-  Tuổi trẻ chẳng biết ǵ cả. Rơ khổ!
Đương nhiên là bọn tôi biết ông đang nói chúng tôi. Đúng lúc mọi người c̣n yên lặng th́ Anh Tử đứng lên hỏi.
-  Thưa thầy! Khổ sở như vậy mà họ cứ tiếp tục chiến đấu th́ sao? Họ có thể chống đối với cái bụng trống rỗng à?
Thầy Uông nói.
-  Đúng vậy! Quân đội ta đă nh́n thấy những xác chết với cái bụng trống rỗng.
Anh Tử chớp chớp mắt ngây thơ.
-  Đói vậy mà vẫn chiến đấu? Sao họ không quay về?
Thầy Uông liếc nhanh sang Đại Khôi nói.
-  Đó mới là chuyện lạ. Họ cứ tiếp tục chiến đấu không sợ chết, dù sức đă tàn, lực đă kiệt.
Anh Tử đưa bút ch́ lên miệng cắn.
-  Thật dại dột! Em chịu, không làm sao hiểu nổi.
Thầy Uông cố t́nh nhấn mạnh.
-  Chẳng phải dại mà là điên! Họ giống như những con thiêu thân… Biết chết mà cứ xông vào! Họ chỉ biết phá hoại!
Anh Tử có vẻ ngạc nhiên.
-  Sao lạ vậy? Con người phải hết sức phấn đấu mới tạo được một xă hội văn minh. Sao họ lại phá hoại?
Bấy giờ th́ Dương Sơn không dằn được nữa đứng lên nói.
-  Này cô gái Nhật giả vờ ngây ngô kia! Cô hăy dẹp bỏ cái tṛ kệch cỡm đó đi. Đồ tể mà bày đặt đọc kinh sám hối. Nói cho cô biết, những người chiến đấu bảo vệ đất nước kia mới là những người bảo vệ văn minh. Họ t́nh nguyện chết trong đói khát c̣n hơn là sống dưới ách nô lệ!
Ngô Hán Thanh cũng lớn tiếng.
-  V́ bọn quân phiệt Nhật không muốn chúng tôi sống trong tự do nên họ phải chết trong tự do!
Anh Tử cười.
-  Chết v́ tự do? Anh nói ǵ lạ vậy? Lần đầu tôi mới nghe đến từ đó.
Ngô Hán Thanh trừng mắt.
-  Thế cô có biết người công dân có quyền tự do yêu nước không?
-  Đó không phải quyền lợi mà c̣n là bổn phận.
- Vậy th́ cô yêu tổ quốc cô chứ?
-  Đương nhiên, tôi yêu tổ quốc tôi và yêu cả nhân loại nữa.
-  Nếu vậy tại sao người Nhật lại không cho phép chúng tôi yêu tổ quốc ḿnh chứ?
-  Sao lại không? Ngay chính tôi đây, tôi là người Nhật, nhưng lớn lên ở đất nước các bạn. Chính tôi cũng yêu Trung Quốc mà.
Dạ Xoa Tôn Thắng Nam nghe Anh Tử nói vậy, đứng lên giận dữ nói.
-  Yêu ư? Vậy sao cha cô lại mang quân sang xâm lược nước Trung Quốc chúng tôi?
Anh Tử tṛn mắt:
-  Cái ǵ mà xâm lược? Cha tôi bảo Trung Nhật là thân thiện. Quân Nhật Hoàng sang đây là giúp Trung Quốc để kiến tạo một cộng đồng lớn gồm Trung Quốc và các nước khác gọi là “Đại Đông Á”.
Vương Ngọc Anh trề môi.
-  Đúng là lũ cáo định chăm sóc cho gà! Toàn là thứ giả dối.
Anh Tử đỏ mặt.
-  Chị không có quyên bôi nhọ người khác. Hôm qua tôi nghe, cha tôi và chú Suzuki nói chuyện. Chú Suzuki nói vừa bắt được mười mấy tay lănh đạo du kích đến Trùng Khánh bằng tàu hỏa dự hội nghị. Bọn du kích này chuyên chống phá quân đội Thiên Hoàng. Họ đă giết rất nhiều người. Nhưng cha tôi rất nhân từ bảo là chỉ cần họ hàng phục là sẽ tha chết cho họ mà c̣n giúp đỡ để họ được sống no đủ nữa. Các bạn nghĩ xem có ai rộng lượng như cha tôi không. Tha chết cho kẻ đă giết người, vậy mà c̣n bảo cha tôi là người xấu.
Uông Đông Nguyên nghe Anh Tử tiết lộ bí mật, vội xua tay.
-  Đừng đừng! Chuyện của cha cô để cha cô giải quyết. Cô đừng nói ǵ cả. Có khi hoàng quân bắt lầm lương gian th́ sao? Nghe chẳng rơ đừng nói ǵ hết!
Anh Tử thấy thái độ của thầy Uông chẳng biết ḿnh có nói hớn điều ǵ không vội bào chữa.
-  Vâng vâng, có lẽ tôi nghe không rơ. Tôi cũng không có ư nói tất cả người ở Trùng Khánh đều là người xấu.
Thấy thái độ của thầy Uông tôi biết ngay sự việc mà Anh Tử vừa tiết lộ là vô cũng nghiêm trọng. Không phải chỉ có tôi mà cả bộ sậu của lớp đều biết nên tất cả dồn đứng lên hỏi cho rơ chi tiết. Lúc đó thầy Uông lanh trí chuyển ngay đề tài.
-  Chuyện phán đoán một người tốt hay xấu chỉ bằng trực giác thôi là không đúng. Cái ǵ cũng cần phải có thời gian thẩm định. Điều đó đúng như lời một bài thơ xưa.
Chu Công tuy khá vẹn toàn
Vẫn c̣n sợ tiếng con người thị phi
Vương Măng tuy đă là vua
Xuất thân thái giám ngày nào trong cung
Nên phiền những kẻ quen thân
E là lắm tiềng người người cười chê

Mặc Uông Đông Nguyên nói ǵ th́ nói. Điều chúng tôi quan tâm nhất là sự sống c̣n của những phần tử yêu nước đă bị Nhật bắt.
Cao Triết Huê không dằn được, hỏi Anh Tử.
-  Đến bao giờ th́ cha cô nói xử bắn những người bị bắt.
Cả chục cặp mắt đổ dồn về phía Anh Tử chờ đợi, làm Anh Tử căng thẳng.
-  Tôi… Tôi không biết – Đúng ra tôi không nên nói những điều này với các bạn… V́ tôi biết các bạn rất thù tôi… Các bạn chẳng bao giờ hiểu được tôi cả. Dù tôi có phơi trần cả trái tim ḿnh.
C̣n thầy Uông có lẽ cảm thấy t́nh h́nh quá căng thẳng nên đằng hắng giọng, rồi nói.
-  Thôi, mọi người đi quá xa rồi, quay về chuyện học thôi, nào mở sách ra.
Rôi ông lên bục lật sách ra, mới viết được mấy chữ th́ chuông báo hiệu giờ ra chơi đă reo lên.

o0o

Chẳng mấy chốc, tin các phần tử ái quốc bị lính Nhật bắt giam đă lan truyền cả trường. Phe quá khích do Ngô Hán Thanh dẫn đầu đă vô cùng phẫn nộ đ̣i tranh đấu ngay. C̣n phe “ôn ḥa” th́ có vẻ b́nh tĩnh hơn. Lưu Đại Khôi vội đi t́m Anh Ngọc Như, nhờ thám thính thật hư.
Chiều hôm đó, khi Anh Ngọc Như trở về, sự việc đă được xác nhận là có thật. Những người bị bắt là các thương gia buôn muối. Nghe nói khi họ định vượt qua vùng cấm ở khu vực hỏa xa th́ bị lính Nhật phát hiện. Khi khám xét, bất ngờ t́m thấy tài liệu du kích trên người một thanh niên. Thế là tất cả đều bị bắt. Khi điều tra th́ hóa ra họ toàn là những nhân vật quan trọng. Họ đại diện cho du kích địa phương vượt đường về Trùng Khánh để tham dự một hội nghị quan trọng.
V́ điểm họ phát hiện nằm trên huyện chúng tôi nên toàn bộ mới bị dẫn giải về trại giam của Khuyển Dưỡng Quang Hùng để thẩm vấn.
Chúng tôi biết sự việc thế này hẳn nhiên là vô cùng nghiêm trọng
. Sau khi những người này được thẩm vấn xong là họ sẽ không tránh được khỏi cái chết, v́ thế phải t́m đủ mọi cách để cứu lấy bọn họ. Không ai nhẫn tâm ngồi nh́n những con người ái quốc kia phơi thây ngoài pháp trường. Dù họ là những người hoàn toàn không quen biết.
Bọn tôi hợp lại. Cao Triết Huê là tau quá khích nhất, hắn chủ trương thành lập ngay một đội cảm tử rồi xông vào trại giam giải cứu những người bị bắt, nhưng Lưu Đại Khôi th́ không đồng ư. Lưu Đại Khôi nói bọn học sinh chúng tôi không một tấc sắt trong tay làm sao có thể liều mạng với sung đạn của kẻ địch? Đúng là chuyện thí mạng dại dột. Chỉ có cách là cố liên lạc với những người có ảnh hưởng đến Khuyển Dưỡng Quang Hùng để kéo dài thời gian xét xử chờ người đến tiếp cứu. Ngô Hán Thanh lại không tán thành ư kiến của Đại Khôi, cho rằng nhờ vả bọn Hán gian có khác nào đầu lụy bọn giặc. Chỉ có cách là cấp tốc cho người liên hệ ngay với du kích. Trương Quốc Uy tài trí hơn người sẽ có thể t́m biện pháp giải cứu cho các đồng đội đang sa chân.
Mỗi người một ư. Dương Sơn là đứa nhạy bén nhất cũng chịu bó tay. Cuối cùng mọi người chạy đi t́m thầy Dương để có một biện pháp thích đáng.
Thầy Dương ngă bệnh đă mấy hôm, nhưng khi thấy bọn tôi bước vào, thầy như đă hiểu được sự việc. Ông chỉ ngồi lặng lẽ trên ghế với tẩu thuốc trên môi, chẳng nói năng ǵ cả.
Dương Sơn thay nhóm bạn mang hết tự sự từ chuyện căi nhay giữa Anh Tử và cả lớp đến tin các du kích bị bắt và nhất nhất kể lại cho thầy Dương. Thầy ngồi đấy chau mày vẻ nghĩ ngợi, xong đứng dậy bước ra khép hết cửa lại rồi mới thở dài hỏi.
-  Nhưng… Các em đến đây t́m tôi để làm ǵ?
-  Dạ chỉ xin ư kiến của thầy. Xem có thể dùng biện pháp ǵ cứu những người gặp nạn kia ra không ạ?
Thầy Dương lắc đầu.
-  Chúng ta ở đây chẳng ai giúp ǵ cho họ được cả. Các anh hăy quay về lo chuyện học. Coi chuyện đến đấy chiến đấu chẳng khác nào châu chấu đá xe. C̣n chuyện các em định đến nhờ vả bọn Hán gian càng nguy hiểm. Họ có thể đặt bẫy để bắt các em, rồi những người chung quanh cũng có thể bị liên lụy theo. Chuyện các du kích bị bắt không phải là đội quân du kích không biết, nhưng cái ǵ cũng phải biết lượng sức. Không thể v́ để cứu một vài người mà phải hy sinh cả trăm người. Có khi xông vào được đến nơi th́ những người kia đă chết. V́ vậy cần phải cân nhắc.
Mọi người cúi đầu yên lặng. Thầy Dương tiếp.
-  Hăy tự cứu ḿnh trước khi lo cứu người.
Và quay qua Dương Sơn, ông hỏi.
-  C̣n anh, anh là người lanh trí. Vậy tôi hỏi anh, hoàn cảnh hiện nay ra sao biết không?
Dương Sơn cúi đầu.
-  Dạ biết chứ, chúng ta như cá nằm trên thớt, thầy hiệu trưởng, thầy và chúng em đều nằm trong sự giám sát của kẻ thù.
-  Biết vậy th́ tốt. Hiện giờ dù bị thống trị mà chúng ta vẫn c̣n được học th́ đáng quư lắm, ta phải tận dụng cái quư giá đó. À mà các em có c̣n nhớ bài cổ văn “Tô Tần thuyết Tần” mà mấy hôm trước tôi đă giảng không?
Dương Sơn đọc một câu.
-  “Khi chim chưa mọc đủ lông cánh th́ chớ có bay cao”.
-  Đấy! Đấy! – Thầy Dương vừa thở khói vừa nói – Các anh hẳn hiểu ư câu đó chứ?
Và quay sang Cao Triết Huê, ông hỏi.
-  Anh nghe rồi đấy, thế bây giờ ư anh ra sao?
Triết Huê bứt rứt.
-  Dạ… Nhưng mà… Chúng em không thể ngồi yên nh́n họ bị đày đọa trong ngục.
-  Trong chiến tranh đó là chuyện thường. Có nhiều cảnh c̣n khổ hơn thế trăm lần anh chưa trông thấy đâu, mà cuộc chiến vẫn c̣n chưa kết thúc, từ đây về sau anh sẽ c̣n phải chứng kiến hàng vạn hàng triệu người phải hy sinh như vậy.
-  Chẳng lẽ chúng ta khoanh tay ngồi nh́n ư?
-  Các anh đă từng học qua bài “Lưu Hầu Luận” trong đó có mấy câu rất hay. Các anh, ai c̣n nhớ nào?
Lưu Đại Khôi vọt miệng đọc.
-  “Bất b́nh rút gươm vung dậy, xả thân mà chiến đấu bất kể lợi hại, đó là cái dũng của kẻ thất phu”.
Bấy giờ thầy Dương mới gật đầu.
-  Đúng đấy! Khi ta đọc sách cổ nhân, không phải chỉ học thuộc làu làu là đúng mà c̣n phải suy ngẫm ư nghĩa của nó. Hồi hấp thu những kinh nghiệm quư mà người xưa tập hợp được sau đó đem áp dụng vào cuộc sống. Đọc sách như vậy mới là đọc. Các em thấy đúng không?
-  Dạ đúng!
-  V́ vậy, nói cho các em biết: Tuy nằm trên giường bệnh nhưng tin các chiến sĩ ta bị địch bắt tôi c̣n biết trước hơn cả các em nhưng…
Thầy Dương nói đến đó chợt nổi cơn ho sù sụ, một hồi có vẻ mệt thầy lắc đầu nói.
-  Thôi các em hăy về đi, nhớ đừng nghĩ đến nữa nỗi đau khổi của kẻ mất nước, hăy gắng chịu đựng trong ḷng. Nếu không, phẫn chí làm bậy th́ không những nhà trường mà cả thân nhân các em cũng bị liên lụy.
Ngô Hán Thanh nghe vậy đột nhiên đứng dậy.
-  Dạ thưa thầy, xin thầy hăy tha lỗi, em có điều muốn nói. Mọi người ngạc nhiên, hướng mắt về phía Thanh chờ đợi. Thanh tiếp.
-  Ngày thường đến lớp, thầy kể rất nhiều gương trung liệt hiệp nghĩa cho chúng em nghe. Đó là những truyện như Trương Lương ở Bắc Lang Sa, Kinh Pha bên bờ Dịch Thủy, năm trăm tráng sĩ của Điền Hoành trên đảo hoang ngoài biển. Tất cả những người đó nào có sống vị kỷ, họ cũng biết hành động của họ liên lụy đến thân nhân. Nhưng v́ đại nghĩa, họ coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Họ đă để lại tấm gương tỏa sáng đời sau. Những tấm gương thầy giảng đó đă ăn sâu vào khối óc chúng em, nên bọn em đă coi đó là chân lư. Bây giờ quay lại những người đă bị bắt. Nếu họ đều khiếp nhược, đều sống vị kỷ bản thân, th́ chuyện nước c̣n có ai đứng ra gánh vác.
Ngưng lại một chút, Ngô Hán Thanh tiếp:
-  Những người yêu nước họ sẵn sàng hy sinh thân ḿnh để cho chúng ta được sống yên vui tự do. Vậy th́ những người được sống như chúng ta chẳng lẽ đứng yên mà nh́n? Vô t́nh như vậy được sao? Không! Không thể như vậy được. Chúng ta không thể lấy lư do v́ c̣n nhỏ, c̣n phải học hành ra mà thoái thác trách nhiệm. Bởi v́ mục đích đi học của chúng ta là ǵ? Học sách thánh nhân làm ǵ? Chẳng phải cũng là bảo vệ xây dựng đất nước. Không c̣n đất nước th́ xây dựng ai.
Ngô Hán Thanh hạ thấp giọng xúc động nói.
-  Nếu nói chúng ta yếu đuối, chưa đủ sức để giải cứu những người yêu nước kia th́ em cho rằng đó chỉ là những lời tự biện hộ cho sự hèn nhát của ḿnh, liệu làm vậy ta có thể yên ổn lương tâm được không? Tại sao không t́m biện pháp để cứu người? Cứu một người yêu nước có hy sinh sáu bảy, mạng người vẫn đáng giá hơn là ngồi than thân trách phận.
Ngô Hán Thanh nói đến đó, bước tới cúi người xuống chào thầy Dương lần nữa rồi thành khẩn tiếp.
-  Thưa thầy, em hết sức kính trọng tri thức và nhân cách của thầy. Sự kính trọng đó có thế nào cũng không thay đổi. Xin thầy khai sáng cho chúng em, chỉ dẫn chúng em.
Mọi người đều hướng mắt về phía thầy Dương. Lúc này thầy Dương có vẻ vô cùng xúc động, run run giọng thầy nói.
-  Bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích? Có thể làm như vậy được sao?
Dương Sơn vẫn nghi ngờ.
-  Bằng mọi thủ đoạn để chiến thắng? Thủ đoạn ǵ?
-  Điều này phải nghĩ lại… -  Thầy Dương suy nghĩ rồi nói – Nhưng có điều…
Dương Sơn cướp lời.
-  V́ mục đích tối thượng là chiến thắng, xin thầy đừng lưỡng lự nữa. Không có chuyện lựa chọn ở đây, thủ đoạn đó dù đê tiện hay xấu xa thế nào, miễn cứu được các chiến sĩ đó là được.
Thầy Dương lắc đầu.
-  Nhưng nếu sử dụng những thủ đoạn xấu xa quá th́ cũng không vinh dự ǵ. Để thầy suy nghĩ.
Thầy chẳng đă từng dạy chúng em về điền tích. Ngày xưa “nam nữ thụ thụ bất thân” nhưng thầy Mạnh Trí thấy bà chị dâu ḿnh sắp ngă cũng phải nhảy ra ôm đỡ lấy, chớ không được câu nệ khuôn phép đấy ư?
-  Đúng đấy! Đến thánh nhân khi gặp chuyện cần ra tay, cũng không thể để tâm dư luận. Sống thuận lẽ trời là đúng!
Lưu Đại Khôi nói.
-  Hẳn thầy đă nghĩ ra một biện pháp nào mà nghĩ là nó quá hạ sách nên không muốn nói ra? Đó là biện pháp nào mà nghĩ là nó quá hạ sách nên không muốn nói ra? Đó là biện pháp ǵ vậy?
Thầy Dương lắc đầu.
-  Không thể được! Nghĩ tới nghĩ luôn măi tôi thấy biện pháp đó cũng không nên dùng.
Cao Triết Huê thăm ḍ.
-  Có phải thầy định giết Khuyển Dưỡng Quang Hùng?
Thầy Dương Cười.
-  Chẳng trách ǵ các bạn gọi em là “Con người lẩn thẩn”.
Lưu Đại Khôi hỏi.
-  Thầy có định nhờ thầy Uông Đông Nguyên không? Ông ấy có liên hệ tốt với lính Nhật.
Thầy Dương đưa tay vuốt nhẹ bộ râu nói.
-  Các em toàn nghĩ chuyện không tưởng. Con chó chỉ biết vẫy đuôi theo chủ chứ nào dám làm ǵ khác?
-  Nếu vậy th́…
Thầy Dương suy nghĩ thật lâu rồi lẩm bẩm.
-  Chỉ c̣n một cách đó là… Có ai đó can tâm tự nguyện hi sinh chính ḿnh để làm khổ nhục kế! Chỉ có sự hi sinh thôi!
Cao Triết Huê vừa nghe thầy Dương nói chưa biết chuyện sẽ làm là ǵ th́ đă đưa hai tay lên.
-  Em t́nh nguyện!
-  Bọn em cũng t́nh nguyện!
Tất cả đều đưa tay lên. Thầy Dương lắc đầu nói.
-  Không cần phải đông đến thế, chỉ cần một người thôi.
-  Thế có nghĩa là thầy đă chọn? Thầy chọn ai vậy?
Thầy Dương cười liếc nhanh về phía Ngô Hán Thanh rồi nói.
-  Tạm thời tôi chưa thể nói cho các em biết, nhưng các em phải giữ kín chuyện này và tuân theo lời dặn đây.
-  Dạ.
-  Vậy th́ bắt đầu từ giờ này, làm bất cứ điều ǵ cũng phải điềm tĩnh. Không được nóng nảy. Ở đó chờ đợi chuyển biến.

Chương 10

B́nh tĩnh không được nóng nảy, chờ đợi biến chuyển sự việc sẽ xảy ra.
Đó là lời dặn ḍ của thầy Dương. Phải chăng đó chỉ là những lời trấn an vô nghĩa? Bởi v́ sau đó bọn tôi thấy thầy cứ khép cửa trốn trong pḥng. Chẳng hề bước ra ngoài. Có nghĩa là bỏ mặc những người yêu nước đang ở cảnh chỉ màng treo chuông.
Khí thế cách mạng đang bừng bừng dâng cao, đột nhiên v́ thái độ của thầy mà rơi tọt xuống vực thẳm thất vọng, trong ḷng mọi người đều mang nặng nỗi u uất khó tả.
Giờ học cũng như giờ ra chơi. Chúng tôi đều chẳng thấy hứng khởi. Ai cũng có một khuôn mặt nặng nề, Lưu Đại Khôi cứ thở dài, Dương Sơn, Vương Mộ Đạo, Hầu Đại Nghĩa th́ tập tành uống rượu. Liễu Ngạn Phong ngồi đâu cũng rên rỉ những vài t́nh ca ai oán. Cao Triết Huê th́ lầm ĺ động tí là gây gổ đánh nhau. Ngay cả Ngô Hán Thanh, người thường ngày b́nh tĩnh nhất cũng thay đổi. Hắn như con chó điên. Suốt ngày lăng xăng chạy ra chạy vào pḥng thầy Dương mà mặt mày hốc hác.
Cuộc sống căng thẳng cứ thế. Ba ngày đă trôi qua, những tin đồn vô căn cứ lại đến dồn dập. Nào là Khuyển Dưỡng Quang Hùng đă âm thầm thủ tiêu hết những chiến sĩ bị bắt kia. Người nói chưa, chờ vài ngày tới chợ phiên sẽ bêu đầu họ giữa chợ. Người nói đội du kích địa phương đă sẵn sàng hành động cướp tù. Bọn tôi nghe tin đành t́m thầy Dương báo cáo, nhưng đến pḥng thầy chỉ thấy cửa cứ đóng kín mít.
Qua ngày thứ tư, đang ngủ đột nhiên chúng tôi nghe tiếng c̣i báo động vang lên ầm ĩ. Ai cũng tưởng đội binh du kích đă tràn vào thị trấn, nhưng sau đó hỏi rơ ra th́ biết được một tin chẳng kém động trời – Đấy là Anh Tử đă bị bắt cóc ở rừng phong.
Sáng hôm sau, báo chí tường thuật rơ ràng. Đó là vào lúc sáu giờ chiều hôm qua. Anh Tử vừa đi học về nhà là vội vă dùng cơm, rồi sau đó thay quần áo mới, xách máy ảnh theo có vẻ như đi dạ hội ở đâu đó mà người nhà không biết. Bọn lính gác ngoài cổng nói c̣n nh́n thấy Anh Tử đi về hướng rừng phong.
Khoảng bảy giờ tối, người gần đó nghe tiếng la trong rừng. Nhưng chẳng ai ngờ đó là tiếng la của Anh Tử. Sau đó có một chiếc xe kéo do một thanh niên trẻ kéo một ông già đạo mạo có chiếc va li to trên xe từ ngơ tắt trong rừng chạy về phía trường học rồi biến mất.
Đến chín giờ tối, Khuyển Dưỡng Quang Hùng từ bộ tư lệnh trở về doanh thự, nghe người nhà báo lại là Anh Tử đi chơi chưa về, nhưng v́ tưởng là Anh Tử đi với Uông Đông Nguyên nên vững tâm không lo ǵ cả.
Măi đến mười giờ khuya khi Uông Đông Nguyên gọi điện đến hỏi th́ Khuyển Dưỡng Quang Hùng giật ḿnh cho bộ hạ đi khắp nơi t́m. Khi họ vào đến rừng phong, phát hiện chiếc khăn choàng màu đỏ của Anh Tử rơi xuống đất, cạnh khăn có một lá thư th́ mới hay là Anh Tử bị bắt cóc.
Nội dung bức thư là của đội du kích. Họ bảo họ bắt cóc Anh Tử để Quang Hùng trao đổi tù binh. Và yêu cầu Khuyển Dưỡng Quang Hùng phải chỉ thị cho trưởng ban an ninh ngụy là Đinh Tân Trai, trong ṿng ba ngày phải đến điểm hẹn ở vùng giải phóng thương thảo. C̣n nếu không th́ coi như cuộc trao đổi thất bại và Anh Tử sẽ được “giải quyết”.
“Giải quyết” là tiếng lóng của dân giang hồ có nghĩa là “thủ tiêu” con tin.
Sự kiện trên làm chấn động cả bọn tôi, lũ học tṛ c̣n chưa phân biệt được rơ ràng thiện ác, hành động bắt cóc Anh Tử nó giống như một cuộc tống tiền, nên có nhiều đứa trong bọn nọ cảm thấy bất b́nh. Hào khí của đội du kích bị mờ nhạt.
Trong quán cà phê họ đồn đại kẻ bắt cóc Anh Tử là dư đảng của Hồ Tam. Mà nếu vậy th́ thật đáng lo. Dư đảng của Hồ Tam có học hành ǵ. Anh Tử trong tay bọn côn đồ này liệu có c̣n nguyên vẹn không? Không chừng khi giải thoát ra nàng đă là áp trại phu nhân của tên đầu đảng rồi.
Cao Triết Huê đi ḍ tin tức ở đâu, về nói.
-  Chuyện bắt cóc này không phải do bọn thổ phỉ tầm thường thực hiện. V́ khu vực bắt cóc nằm ở khu cấm địa được canh pḥng cẩn mật. Như vậy là phải có nội tuyến mới thực hiện được. Xem ra bọn người hành động phải có nội tuyến. Họ phải biết rơ nhất cử nhất động của Anh Tử. Đây đúng là một đ̣n đau điếng giáng vào Khuyển Dưỡng Quang Hùng.
Vương Mộ Đào và Hầu Triều Nghĩa th́ có một tin sốt dẻo khác.
-  Đây là hành động trả thù của thân nhân những người đă từng bị quân Nhật hại. Họ biết Khuyển Dưỡng Quang Hùng chỉ có độc một cô con gái, nên bắt cóc Anh Tử để ăn miếng trả miếng.
Anh Ngọc Như có cha là trưởng ban an ninh ngụy nên có vẻ rành rơi tin tức nhờ hiến binh Nhật cung cấp. Hắn nói chính cha hắn cũng nhận được một lá thư cảnh cáo. Bọn bắt cóc đ̣i thả những người bị bắt ra đồng thời đ̣i thêm một số tiền chuộc lớn. Chính v́ vậy mà bọn Nhật đă chỉ thị cho thương hội phải quyên tiền các tiệm quán, xưởng máy để góp vào cho đủ.
Bọn học tṛ chúng tôi rất thích thú khi thấy Khuyển Dưỡng Quang Hùng gặp “băo lớn”. Thật đáng đời v́ hắn đă gieo quá nhiều gió. Hành động trả thù của bọn thổ phỉ nào có thấm vào đâu so với tội ác mà bọn chúng đă gieo. Đúng là gậy ông đập lưng ông. Lấy độc trị độc, một bài học nhớ đời của bọn quân phiệt Nhật.
Nhưng bên cạnh đó cũng có một số học sinh không quá khích lại quan tâm đến sự nguy hiểm mà Anh Tử gặp. Bởi v́ một cô gái yếu đuối lại đẹp như Anh Tử, trong tay bọn cướp dữ dằn khác nào chuột trước miệng mèo. Có được thả ra đi nữa chưa chắc Anh Tử c̣n trinh nguyên.
Và cả trường ai cũng biết người quan tâm đến sự an nguy của Anh Tử nhất chẳng ai khác hơn là Uông Đông Nguyên và Ngô Hán Thanh.
Uông Đông Nguyên bề ngoài có vẻ b́nh tĩnh nhưng nội tâm lại dao động dữ dội. Ông lên bục giảng mà cứ quên đầu quên đuôi. Chuông trường vừa đổ là đă hối hả bỏ về.
C̣n Ngô Hán Thanh? Bên ngoài th́ tỏ ra không quan tâm lắm đến chuyện đó, nội tâm th́ không đoán được ra sao. Hắn cứ cắm cúi lo học. Đến độ có nhiều người cũng thấy bất b́nh cho rằng hắn có trái tim gỗ đá.
Trong khi đó bọn Nhật đă mở cuộc truy lùng ráo riết, nơi nào cũng đặt chốt kiểm soát. Mọi người ai nấy phập phồng e sợ vạ vào thân, thầy hiệu trưởng cũng sợ học trờ ham bép xép liên lụy nên cho nghỉ Tết sớm hơn mọi năm. Các học sinh có gia đ́nhở thị xă hay các vùng gọi là an ninh th́ được về nhà. Chỉ c̣n lại những học sinh không về được mới ở lại kư túc xá, nhưng chịu sự giám sát chặt chẽ của trường.


Chương 11

Mùa đông năm ấy trời ấm áp hơn những năm trước, tuyết rơi ít nhưng lòng chúng tôi lại vô cùng lạnh lẽo. Những đứa ở lại ký túc xá tối ngày cứ cuộn người trong chăn chứ chăng ai chịu ra ngoài trượt tuyết.
Dương Sơn thì suốt ngày uống rượu. Cao Triết Huê thơ thẩn như kẻ mất hồn, còn Lưu Đại Khôi thì chui vào thư việc xa lánh hắn mọi người. Chỉ có Ngô Hán Thanh là còn đến với thầy Dương “ hỏi bài ” đến tận khuya. Trong cái không khí buồn nản đó chẳng ai buồn hỏi han ai. Biết có hỏi cũng chẳng làm được gì nên chỉ biết nằm chờ thời.
Trong buồn nản thời gian như lê thê hơn. Hai tuần trôi qua mà dằng dặc như hai thế kỷ chẳng có một tin tức gì liên quan đến Anh Tử hay chuyên giải cứu các chiến sĩ của ta.
Trong cái không khí nặng nề đó, Ngô Hán Thanh cũng tỏ ra bất lực khác với thái độ hăng hái ngày thương.
Thái độ đó khiến tôi bực tức định tóm hắn hỏi cho ra lẽ. Chưa kịp thực hiện ý đồ thì một buổi tối trời đổ đầ tuyết nọ, hắn đã tự động dẫn xác đến.
Vừa gặp tôi hắn đã hỏi :
- Mày có thể giúp tao một việc tối quan trọng không ?
Tôi ngạc nhiên, nhưng cũng vô cùng hồi hộp :
- Có liên can gì đến chuyện giải phóng các du kích bị bắt không ?
- Cũng có! Nhưng mày đừng tiết lộ cho ai biết nhé. Chuyện này phải giữ kín rất lâu, mười năm, hai mươi năm trừ khi cục diện thế giới này thay đổi. Khi mọi thứ đã đi vào lịch sử, thì lúc đó mà mới có quyền kể lại cho con cháu nghe.
Tôi nghiêm nghị.
- Tao đâu còn trẻ con mà đem chuyện ra bép xép, nhất là những chuyện quan trọng thế này.
- Như vậy thì cảm ơn mày, nhưng trước khi tao nói, mày phải thề đi.
Thế là tôi đưa tay lên thề. Vẻ mặt trịnh trọng của Hán Thanh làm tôi tò mò hỏi :
- Mày có thể tiết lộ sự việc ngay cho tao biết không ?
Ngô Hán Thanh lắc đầu.
- Không được ! Nhưng mày có thể đi với tao đến đấy!
- Để làm gì? Tao có thể giúp được gì không?
- Được chứ! -  Ngô Hán Thanh hạ thấp giọng -  Trên đời này ngoài tao ra, bất cứ một người nào cũng đều có thể làm trợ tá cho y sĩ Triệu khi ông ấy giải phẫu.
Câu nói của Thanh càng làm tôi không hiểu.
- Giải phẫu? Cho ai vậy? Trong bệnh viện có rất nhiều y tá cần gì đến tao?
- Nhưng bệnh nhân không phải nằm ở bệnh viện.
Câu nói của Thanh khiến tôi lờ mờ hiểu ra. Tôi hỏi.
- Vậy thì “ người của ta ” bị thương ư ?
- Sao mày cứ hỏi mãi vậy? Tao đã nói không nên tò mò nhiều mà.
- Chuyện bí mật thé sao mày không tự làm, nhờ người này người kia rồi lộ thì sao?
- Nhưng tao sợ.
- Sợ à ? -  Tôi lạ lùng nhìn Thanh vì hắn từ trước đến giờ nổi tiếng là gan dạ đâu có lý nhát thế -  Anh sợ thấy máu ư ?
Ngô Hán Thanh không đáp, nói.
- Thôi, chúng ta đi kiếm rượu uống để lấy can đảm đi!
Chuyện uống rượu lúc gần đây đã trở thành thói quen trong trường tôi. Sợ cũng uống, buồn cũng uống, lấy can đảm, làm chuyện gì cũng uống.
Tôi yên lặng theo Thanh, vừa đi vừa nghĩ ngợi, không biết chuyện gì mà Thanh giữ kín thế. Có điều tôi biết Thanh không bao giờ có ý hại bạn. Tôi vẫn thắc mắc.
- Bạn bè nhiều như vậy tại sao ngươi lại chọn tao?
Ngô Hán Thanh đáp.
- Bởi vì Dương Sơn thì quá nhanh nhẩu, hiểu một nghĩ mười. Cao Triết Huê thì tính tình nóng nảy, Lưu Đại Khôi thì quá thật thà, còn những người khác thì không được thân thiết lắm. Việc làm mà tao muốn nhờ mày lại không cần có tính của những người đó. Mà tao cần một người kín tiếng giữ bí mật. Thành thử ra nhìn đi nhìn lại đám bạn bè ta thấy mi là người thích hợp nhất. Mi cũng ít bị người dòm ngó...Nên ta chọn mi.
Chúng tôi vừa đi vừa nói chuyện, chẳng mấy chốc đã đến một quán rượu nhỏ. Có lẽ vì tình hình giới nghiêm nên quán cũng chẳng có mấy người. Ông chủ quán họ Vương thì đang ngồi ngủ gục trong quầy. Thấy chúng tôi vào, ông đằng hắng một tiếng. Hán Thanh cũng đằng hắng lại một tiếng, rồi hắn bước tới nói nhỏ gì đó với lão Vương, sau đó quay qua nói khẽ với tôi.
- Bây giờ phải phiền đến mày rồi nhé.
Nói rồi Thanh đưa một gói thức ăn cho tôi, chỉ về phía lão Vương nói.
- Bây giờ mày hãy đi theo chủ quán đi vào trong, nhớ nhé, mi là phụ tá cho y sĩ Triệu, nên ông ta sai gì mi chỉ cần làm đúng như vậy là được. Đừng hỏi chuyện lôi thôi.
Tôi đi tới, lão Vương chẳng nói một lời, lặng lẽ đưa tôi vào trong, chúng tôi băng qua một mảnh vườn đến một ngôi nhà nhỏ phía sau. Trước ngôi nhà có mấy thùng rượu, ông dời một thùng qua. Có một cánh cửa nhỏ tối om. Ông bấm đèn pin bảo tôi cứ lần theo cầu thang mà đi xuống. Thì ra đây là một đoạn dạo dẫn xuống hầm trú ẩn bên dưới. Con đường chỉ vừa một người lách qua. Đi một đoạn đến một cánh cửa khác bằng đá. Ông vỗ lên đấy ba cái, cửa mở, một người đàn bà to con xuất hiện. Ông hỏi.
- Y sĩ đã đến chưa?
Người đàn bà trả lời.
- Đến rồi, nhưng bác sĩ bảo tôi thô kệch quá chẳng phụ được gì, chỉ có bạn trẻ này đến đây là tốt quá rồi. Bây giờ hai người hãy đứng đây đợi một chút nhé, để tôi vào thu dọn một chút.
Lão Vương lại hỏi.
- Thế thư đã viết chưa?
- Dạ xong rồi.
Ông Vương đưa tay lên làm dấu cong hình bán nguyệt, rồi hỏi.
- Cô ấy có biết chuyện gì sẽ xảy ra không?
- Dạ tôi có nói với cô ta, cô ta bảo sau này e là sẽ khó coi, thà lấy cái này của tôi đi.
Người đàn bà đưa ngón tay thô kệch của mình lên.
Ông Vương có vẻ ngạc nhiên.
- Tỉnh táo vậy ư? Tôi chỉ sợ cô ta hét ầm lên thôi chứ.
- Không, cô ta rất ngoan ngoãn. Viết thư xong, uống thuốc xong. Giờ đã ngủ say như không có việc gì xảy ra.
Những lời nói xa gần giữa lão Vương và người đàn bà khiến tôi đoán mò có thể một nữ chiến sĩ cách mạng bị thương nặng cần phải giải phẫu và trước khi giải phẫu đã viết di chúc!
Kế tiếp tôi nghe thấy tiếng y sĩ Triệu gọi.
- Vào đi!
Khi bước trong cái ánh sáng lờ mờ, tôi thấy y sĩ Triệu trong chiếc blouse trắng, sắc mặt nghiệm nghị.
- Có phải cậu là người Hán Thanh kêu đến không?
Tôi gật đầu.
- Cậu biết chúng ta sắp làm gì chứ?
- Hán Thanh không cho biết, chỉ bảo đến nơi là sẽ hiểu ngay.
- Được! Tôi nói cậu biết. Chúng ta sẽ làm cậu một việc nguy hiểm nhưng cũng vô cùng vinh quang. Cậu sẽ giúp tôi làm việc.
Rồi y sĩ Triệu chỉ vào chiếc khay trên đó sắp xếp dao kéo giải phẫu thành hàng dọc nói.
- Các vật dụng này đã được khử trùng, sắp theo thứ tự, cậu cứ lần lượt đưa cho tôi theo thứ tự đã sắp xếp khi tôi bảo. Chuyện rất đơn giản, nhưng phải làm việc cẩn thận và nghiêm túc.
- Vâng!
Y sĩ Triệu còn cẩn thận hơn hỏi.
-  Trong giờ thực nghiệm mổ xẻ những con vật nhỏ, thấy máu có sợ không?
-  Dạ không.
-  Vậy thì tốt. Vì cậu biết không, trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt thế này, thuốc men không đầy đủ, nên bệnh nhân có thể đau đớn la hét. Trong những trường hợp đó tôi chỉ mong là cậu đừng sợ hãi mà hỏng chuyện.
-  Vâng tôi hiểu.
-  Sau khi tôi giải phẫu cho bệnh nhân xong, cậu hãy mang lá thư bỏ vào hộp thư, và nhiệm vụ của cậu coi như đã hoàn thành.
-  Vâng.
Bấy giờ y sĩ Triệu mới nói:
- Cậu biết tôi sắp giải phẫu cho ai không?
Tôi lắc đầu, y sĩ Triệu nói.
- Tôi sắp cắp đứt một lóng tay của một cô gái.
Tôi giật mình.
- Tại sao vậy?
- Chuyện đó cậu đừng hỏi tại sao? Tất cả vì quyền lợi tối thượng của đất nước.
- Vậy thì tôi hiểu, Ngô Hán Thanh cũng nói vậy.
- Nếu thế thì chúng ta bắt đầu. -  Y sĩ Triệu bịt khăn che mặt lên quay sang tôi -  Bây giờ cậu hãy bước tới bên giường bệnh nhân. Cậu phải thật can đảm và kéo tấm vải trên người bệnh nhân xuống.
Tôi bước tới và khi vén tấm drap lên thì bỗng giật mình, vì người con gái nằm trên giường đó không ai khác hơn là Anh Tử!

Chương 12

Sự thật là tôi bàng hoàng.

Tiếng hét đau đớn của Anh Tử làm đau nhói trái tim tôi. Một lóng tay vô tội đứt ĺa. Trong thoáng mắt tôi có cảm giác như ḿnh là một đao phủ ở pháp trường. Tôi đă làm việc thật tàn nhẫn. hành h́nh một kẻ vô tội, mà kẻ vô tội kia lạ là người bạn không thù không oán của tôi.

Nhưng sự việc rồi cũng qua nhanh, tôi cầm lá thư do chính tay Anh Tử viết. Tôi cũng biết trong bao thư đó c̣n có cả một lóng tay c̣n đẩm máu của Anh Tử. Bỏ vào hộp thư gần trường chúng tôi.

Một sự thật mà tôi chẳng bao giờ dám nghĩ đến.

Rơ ràng là chuyện bắt cóc Anh Tử có liên can đến nhiều ngựi trong trường. Nơi chứa con tin là hầm trú ẩn của một quán rượu nằm cách trường không xa. Lăo Vương ngoài địa vị là chủ quán, c̣n là một lao công của trường. thật bất ngờ, người hàng ngày gióng chuông vào học lại là nội tuyến của bọn bắt cóc. Y sĩ Triệu lại tiếp tay cho họ cắt đứt ngón tay của Anh Tử. C̣n tôi? Đột nhiên trở thành ṭng phạm một cách bất đắc dĩ.

Thế c̣n hán thanh? Một học sinh ưu tú của trường lại có lien hệ với bọn tống tiền? Hắn đă gia nhập băng đảng này từ lúc nào? Tôi biết đây là một cuộc tống tiền v́ ngoài điều kiện khác ra c̣n đ̣i hỏi một số tiền chuộc lớn? vậy sau vụ này, hán thành sẽ được chia bao nhiêu?

Nghĩ đến đây. Bao nhiêu ấn tượng đẹp về Hán Thanh trong đầu tôi đều tan biến. Nhưng rồi tôi lại phân vân, nếu Ngô Hán Thanh mà đê tiện như vậy, như vậy khi nhờ tôi làm trợ lư cho y sĩ Triệu, hắn có vẻ thành khẩn vậy; c̣n vấn đề giải cứu cho du kích nữa. Hay là bọn cướp cố t́nh bịa ra chuyện đó để gạt Thanh để Thanh họp tác với bọn hắn?

Chương 13

Các bạn thân mến.
Rất cảm ơn lời thăm hỏi của các bạn dành cho tôi. Đây là món quà Giáng sinh đặc biệt mà tôi nhận được sau khi thoát hiểm trở về.
Xin các bạn hăy tha lỗi cho chuyện về đă khá lâu, mà tôi lại không đến trường để giáp mặt cảm ơn các bạn, nhưng các bạn hăy hiểu cho v́ từ hôm ấy đến nay tôi đă bị cấm không được bước chân ra khỏi nhà một bước.
Vết thương ở tay chỉ nhẹ thôi. Mỗi ngày đều có bác sĩ đến khám và thay băng nên không có ǵ nguy hiểm. Bác sĩ nói qua tết là tay tôi sẽ lành lặn như cũ.
Có lẽ các bạn rất lo lắng, không biết tại sao tôi lại gặp nạn. Đó quả là chuyện bất ngờ, ngay cả bản thân tôi cũng không nghĩ chuyện lại có thể xảy ra như vậy. Mọi thứ giống như một cơn ác mộng. Đến bây giờ tôi vẫn chưa hoàn hồn. C̣n các bạn muốn biết sự việc diễn biến ra sao, th́ từ từ tôi kể cho nghe. Chỉ biết là mọi thứ đến một cách đột ngột, tôi ngất đi. Đến chừng tỉnh dậy th́ đă là cá trên thớt. Có điều qua cơn ác mộng rồi chiêm nghiệm lại, tôi thấy đă học được nhiều thứ, biết được nhiều điều mà trước đó tôi không hề biết...
Bữa đó, trời đă hoàng hôn, tôi một ḿnh đi dạo trong rừng phong. Đó là thói quen của tôi, th́ từ xa có một chiếc xe kéo chạy tới. Tôi cũng không chú ư lắm, chỉ biết trên chiếc xe kéo có chở một người đàn ông sang trọng luống tuổi, mang kính đen, quấn khăn cổ dầy, trong ḷng có ôm một chiếc túi lớn. Tướng ông ta rất giống thầy Dương. Người phu xe th́ gầy và cao như Hán Thanh. Cũng tại tôi nhiều chuyện, tôi sợ chiếc xe chạy lạc vào khu cấm địa mà gặp phiền phức, nên bước tới chặn họ lại chỉ đường cho họ quẹo sang hướng khác, nhưng hai kẻ xấu này đă lợi dụng cơ hội, thừa lúc tôi quay mặt đi, đă dùng vật cứng đập mạnh vào đầu tôi, khiến tôi bị bất tỉnh.
Sau đó tôi không biết ǵ cả, khi tỉnh lại th́ thấy ḿnh nằm trong một căn pḥng tối om.
Theo tôi th́ bọn người bắt cóc kia, họ đă chuẩn bị hành động từ trước, nên nếu lúc đó tôi không kêu họ đến chỉ đường th́ họ cũng tự động tiến tới và thừa cơ bắt cóc tôi.
Ở trong pḥng tối, tôi biết ngay ḿnh đă bị bắt. Có điều không biết kẻ bắt ḿnh là ai. Giữ cửa pḥng là một mụ già xấu xí, tính t́nh hung dữ, mụ có giắt cây súng ngắn nơi lưng, tay th́ cầm roi da, thấy tôi tỉnh dậy mụ cười sằng sặc ra chiều đắc ư nói.
-  Này con quỷ nhỏ! Mi có biết mi đă rơi vào tay ai chưa? Chu Bát chính là mợ của ngươi đây này.
Nghe tên mụ tôi điếng hồn. Hẳn các bạn đă từng nghe tiếng bà ta chứ? Nữ anh hùng du kích mà thầy Dương và mọi người hay nhắc tới. Nhưng bây giờ mụ đă trở thành nữ tướng cướp rồi.
Tôi biết ḿnh đă lọt vào hang cọp, nên rất ngoan ngoăn và hoàn toàn nghe lời bà ta, chuyện đó không phải v́ tôi sợ chết, mà chỉ v́ tôi sợ kháng cự sẽ bị làm nhục thôi.
Thế là bà ta bảo ǵ tôi làm nấy, bà ta hỏi:
- Này, con gái Nhật các người có biết xấu hổ không?
Tôi sợ mụ ta giở tṛ nên nói.
- Gái Nhật hay Trung Quốc ǵ cũng vậy, trinh tiết là điều quan trọng nhất, nên thà chết chứ không để ai làm nhục.
Bà ta nghe tôi nói thế, trợn mắt.
- Vậy tại sao bọn lính Nhật lại cưỡng hiếp con gái nhà lành Trung Quốc?
Nói thật, điều đó từ trước tới giờ tôi chưa biết tới. C̣n bà ta khi nói đến chuyện đó đă như bị nóng máu lên, đưa cao roi quất mạnh lên người tôi. Từ trước tới giờ tôi chưa hề bị đ̣n, nên những ngọn roi kia làm tôi đau điếng.
Bà ta vừa đánh tôi vừa phẫn uất hét.
- Hăy nói đi, tại sao? Tại sao quân Nhật chúng bay đi đến đâu là cưỡng hiếp phụ nữ ta đến đấy?
Tôi phản kháng.
- Quân Nhật chẳng đê hèn đến độ như vậy đâu! Mà ví dụ lời bà là thật đi, chẳng lẽ những người đàn ông Nhật làm rồi đàn bà Nhật phải gánh chịu hậu quả? Nếu chồng bà mà làm chuyện đó, th́ bà cũng nào có tội?
Thiếu Chu Bát nghe vậy ngừng roi lại, trợn mắt nh́n tôi. Tôi thấy lời nói của ḿnh phát huy tác dụng, nên tiếp.
- Tôi đi học đă nghe tên bà. Bà là một nữ du kích nhưng xin bà hiểu cho. Đàn bà Nhật nào phải không đau khổ đâu. Họ c̣n đau hơn gấp trăm lần đàn bà Trung Quốc v́ có những người chồng đáng khinh. V́ vậy bà hăy suy nghĩ đi, ở địa vị bà, bà có chấp nhận để chồng ḿnh làm chuyện đồi bại ấy không? Nếu bà có con gái như tôi, bị bắt thế này, bà sẽ nghĩ thế nào?
- Ta ư?
Thiếu Chu Bát có vẻ lúng túng, bà yên lặng một chút, nh́n tôi rồi bật khóc.
Tôi không hiểu tại sao bà lại khóc. Tôi càng ngạc nhiên hơn khi nhớ lại thành tích của bà. Một phụ nữ đă giết bao nhiêu người không ghê tay lại có thể mềm yếu vậy sao?
Sau khi khóc một lúc. Bà bước tới lấy dây trói tôi lại rồi đặt nằm trên giường gỗ. Bà cũng nằm xuống cạnh bên. Chúng tôi chỉ được đắp một tấm chăn mỏng.
Lần đầu tiên tôi ngủ xa nhà. Ở đây h́nh như là một cái hang núi chứ không phải nhà. Vừa tối vừa lạnh với mùi ẩm mốc. Một ngọn đèn dầu leo lét không đủ soi sáng mọi vật. Sự yên lặng làm tôi sợ hăi. Tôi quay sang Thiếu Chu Bát. Người đàn bà cục mịch này nằm rất khó coi. H́nh như bà đă ngủ. Tiếng ngáy vang như sấm chen lẫn tiếng nghiến răng nghe thật dễ sợ. Tôi nằm yên chẳng dám động đậy, nhắm mắt lại cố xua nỗi sợ hăi, có điều phải khó khăn lắm tôi mới dỗ được giấc ngủ. Nhưng khi vừa chợp mắt một chút tôi chợt cảm thấy như có một con rắn to ḅ ngang người ḿnh. Tôi giật ḿnh tỉnh dậy định hét lên nhưng nh́n kỹ lại th́ đó là cánh tay của Thiếu Chu Bát. Thiếu ôm chặt lấy tôi, nói mê trong mơ.
- Anh Như! Anh Như! Con đừng sợ, có mẹ ở bên cạnh con đây... Trời ơi con sao thế! Không, không được... tôi phải giết người, tôi phải báo thù cho con tôi!
Có lẽ Thiếu đă nằm mơ một giấc mơ khủng khiếp. Tôi nằm im để Thiếu ôm và thắc mắc chẳng hiểu sao Thiếu lại biết cả tên tục của tôi. Đang lúc đó tôi nghe Thiếu gào lên giọng vô cùng xúc động.
- Anh Như! Con đừng chết! Tại sao con chết! Hừ, lũ quân thù tàn bạo! Ta sẽ giết sạch lũ ác quỷ đă giày ṿ con. Đă khiến con nhục mà chết!
Đang hét đến đó, Thiếu Chu Bát đột nhiên tỉnh dậy, Thiếu quay qua nh́n tôi với đôi mắt đầm d́a nước mắt, ngơ ngác rồi như chợt hiểu ra, Thiểu trở nên dữ dằn.
- Hừ! Dù người có biện minh thế nào, th́ nợ máu kia cũng phải trả bằng máu! Chúng bay đă giết chết con gái tao th́ tao cũng phải giết chết con người, để ngươi thấm thía thế nào là nỗi đau mất con!
Qua những lời nói mê trong mơ, tôi lờ mờ hiểu. Có lẽ Thiếu Chu đă từng mất mát một đứa con. Đứa con gái đă hy sinh trong khói lửa. Tôi rất hiểu cái tâm lư của người đang đau khổ tột cùng nên chẳng dám phản ứng. Trước mặt tôi chỉ là một người đàn bà đau khổ đáng thương, tôi nói.
- Xin bà hăy b́nh tĩnh nghe tôi nói này. Tôi là người đă mất mẹ từ nhỏ, nên không có được cái t́nh mẫu tử. Thái độ ban năy của bà khiến tôi vô cùng xúc động. Tôi nghĩ nếu bà cảm thấy chỉ cần giết tôi là có thể giải trừ được mọi oán hận của bà th́ cứ giết, tôi sẵn sàng hy sinh để hóa giải hận thù.
Thiếu Chu Bát nghe tôi nói thế, bà có vẻ xúc động không c̣n dữ dằn với tôi nữa. C̣n mang cả chiếc chăn rách kia ra đắp cho tôi. C̣n ḿnh th́ nằm co ḿnh một góc thở dài, sau đó cách cư xử của Thiếu Chu dành cho tôi thay đổi hẳn. Thiếu Chu không c̣n đánh đập tôi. Giữa tôi và Thiếu nảy sinh một t́nh cảm lạ lùng... Nói vậy chớ đôi lúc Thiếu như nhớ lại ḿnh đang chăm sóc con kẻ thù th́ nổi nóng, quát tháo lên.
Tôi rất thông cảm tính t́nh thất thường đó của Thiếu Chu. Chúng tôi ở chung với nhau như vậy được khoảng mười ngày th́ đột nhiên Thiếu Chu nói.
- Cô Anh Tử! Hôm nay bắt buộc tôi phải đ̣i cô một món nợ máu.
Thiếu nói mà quay lưng lại không nh́n tôi, tôi ngạc nhiên nhưng rồi chợt hiểu.
- Nợ máu? Có nghĩa là tôi sắp chết?
Nói đến đó chợt nhiên tôi thấy nhớ ngôi trường, nhớ đến các bạn và tôi không dằn được ḷng, nức nở khóc.
Thiếu Chu thấy vậy trấn an.
- Đừng khóc, chúng tôi không bắt cô phải chết đâu, mà chỉ xin cô một chút thịt da, để đổi lấy sinh mệnh của một vài người thôi.
Tôi c̣n đang phân vân th́ Thiếu Chu Bát tiếp.
- Đây là việc bắt buộc phải làm. Chúng tôi phải tỏ ra cứng rắn để bọn Nhật thấy quyết tâm của ḿnh. Cô biết không, Đinh Tân Trai đại diện cho phe Nhật cứ mặc cả măi không dứt khoát, c̣n bọn Nhật th́ hù dọa bằng cách đem một người của bọn tôi ra xử bắn. V́ vậy chúng tôi không thể không xin của cô một ít máu. Chẳng hạn chiếc vành tai hay cái ǵ đó để lũ Nhật thấy trước hết là cô c̣n sống và thứ hai là quyết tâm mạng đổi mạng của bọn tôi.
Tôi nghe vậy giật ḿnh. Mượn một vành tay của tôi ư? Như vậy th́ c̣n ǵ là sắc đẹp. Tôi sợ hăi. Bà Chu Bát tiếp.
- Chuyện đó rất cần thiết... c̣n rẻ chán! Đừng quên cha cô đă giết một người của chúng tôi.
- Nhưng mà...
- Không nhưng ǵ cả. Tôi đă quá t́nh cảm rồi. Cô biết không trước kia, lính của cha cô đă cưỡng hiếp con gái tôi khiến nó chết, vậy mà tôi chỉ cắt có một vành tai của cô, có phải sự đổi chác quá rẻ ư?
Trong ánh mắt bất b́nh của bà, tôi biết là có van xin th́ cũng không ích lợi ǵ, nhưng nghĩ lại khuôn mặt ḿnh đang cân xứng đẹp đẽ thế này, lại là con gái mà mất một vành tai th́ khó coi biết là dường nào. Thà chết sướng hơn.
Nghĩ vậy tôi đề nghị Thiếu Chu nếu chỉ cần vật chứng để làm bằng chứng tỏ tôi c̣n sống, th́ xin hăy cắt lấy ngón tay út bên trái của tôi. V́ với ngón tay này cha tôi sẽ nh́n ra ngay. Do trên ngón tay có nốt ruồi son, điều đó cha tôi biết từ trước.
Thiếu Chu nghĩ có lư nên chấp thuận, và bảo tôi phải viết một lá thư về cho cha, bảo người nên chấp thuận điều kiện của bọn họ. Bằng không sự tŕ hoăn sẽ chỉ bất lợi. Họ sẽ cắt xẻo từng bộ phận trên người tôi gửi về nhà măi đến khi tôi chết.
Tôi biết nếu sự việc chuyển biến xấu có thể xảy ra như vậy, nên ngoan ngoăn viết thư. Thế là sau đấy Thiếu Chu đưa cho tôi một gói thuốc nói đấy là thuốc an thần có thể giúp ngủ ngon, tôi không ngờ tối hôm ấy bọn họ đă thực hiện ư định theo kế hoạch.
Trong cơn mê, tôi không biết là ai đă cắt tay tôi nhưng tôi có cảm giác người thực hiện việc đó phải là một bác sĩ lành nghề. Thuốc không đủ tác dụng ngăn chặn sự đau đớn. Nhưng sau khi sự việc xảy ra rồi, tôi lại cảm thấy an ủi. Tôi nghĩ một lóng tay cua rminhf có thể giúp Thiếu Chu vơi đi cơn uất hận th́ đó là điều cần làm. Quả nhiên sau đó bà đă cư xử tử tế với tôi. Bà c̣n xin lỗi v́ đă làm cho tôi đau đớn. Bà khen ngợi tôi là một cô gái can đảm và để an ủi, đă kể cho tôi rất nhiều chuyện cổ tích mỗi đêm.
“ Nợ máu phải trả bằng máu ” câu nói ngày xưa tôi đọc được trên sách giờ đă thể hiện bằng sự thật, nhưng tôi chỉ đổi một ít máu mà lấy lại t́nh cảm cho Thiếu Chu th́ rơ là giá c̣n quá hời. Sự việc này làm tôi nhớ lại điền tích Đức Phật tự cắt thịt ḿnh để đăi chim ưng. Hay Chúa Jesus phải đóng đinh trên thập tự giá. Sự hy sinh vĩ đại của các đấng tối cao cho lư tưởng ḥa b́nh c̣n phải bằng máu, huống chi con người tầm thường như tôi.
Đó là sự thật! Và khi nghĩ đến sự việc này tôi cảm thấy thanh thản hơn. Để mang lại sự ḥa giải cho cuộc chiến này tôi đă góp được một phần máu thịt. Sự đóng góp nhỏ nhoi kia cũng là một sự đóng góp dù ṇ không đáng là bao.
Sống cạnh Thiếu Chu lâu ngày, tôi hiểu được tâm t́nh của Thiếu hơn. Nên tôi không c̣n coi người đàn bà cục mịch đó là một kẻ xấu xa nữa mà trái lại t́nh cảm đă nảy sinh giữa chúng tôi. Tiếc một điều thời gian đó quá ngắn ngủi, tôi lại trở lại với đời thường.
Trong cái đêm tôi được thả về. Thiếu Chu đă xúc động nói với tôi:
- Cô sắp được về nhà rồi. Mấy ngày qua chúng tôi có vẻ quá hà khắc với cô. Đó là chuyện bất đắc dĩ, mong cô hiểu cho.
Tôi nghe được về, vô cùng mừng rỡ nhưng lại cảm thấy bịn rịn. Tôi nói ra ở đây các bạn không tin. Nhưng thật sự tôi đă có cái t́nh cảm đó. Ở trong pḥng tối tuy không có ánh sáng mặt trời, nhưng tôi được cách ly với bao nhiêu đau khổ thù hận và những việc làm xấu xa đội lốt hoa mỹ.
Lúc bọn người của Thiếu Chu định thả tôi, họ đă đợi đến đêm tối. Có lẽ v́ không muốn tôi biết vị trí của căn pḥng. Họ c̣n cẩn thận hơn là trói tay chan tôi lại, bịt cả mắt rồi bỏ vào thùng gỗ đậy kín. Tôi chỉ nghe tiếng máy xe nổ và xe chạy. Sau một thời gian khá lâu tôi mới được bê ra ngoài đặt lên một nền đất trống trải. Tôi biết ở đây là đồng nội v́ ngửi thấy mùi cỏ và mùi hoa, nhưng không biết là ở đâu.
Khi tôi đă được bê ra ngoài, Thiếu Chu đă kề tai tôi nói nhỏ.
- Tạm biệt Anh Tử nhé. Mong rằng một ngày nào đó ta sẽ có ngày hội ngộ. Lúc đó không c̣n tiếng súng. C̣n bây giờ cô cứ ngồi yên ở đây, đợi trời sáng sẽ có người đến đón cô về.
Tôi muốn nắm tay bà Chu nhưng không được, v́ hai tay c̣n bị cột chặt, nên chỉ c̣n từ biệt bằng cách hôn lên trán bà. Quả nhiên, sau đó chẳng bao lâu. Tôi nghe có tiếng chân bước sầm sập đến, rồi có người gọi tên tôi. Sau đó tôi được cởi trói và mở mắt ra mới biết ḿnh đang nằm giữa trường bắn. Đinh Tân Trai, Đinh Lực và chú Suzuki đứng trước mặt tôi với ánh mắt căng thẳng. Bấy giờ trời đă tờ mờ sáng, nắng mai đang ló dạng ở chân trời. Tôi duỗi thẳng hai tay ra. Hít một hơi đầy vào lồng ngực. Như vậy là tôi đă được tự do. Nghĩ đến điều đó tôi không cầm được nước mắt.
Sau đó tôi được nhiều người thẩm vấn. Họ hỏi tôi có biết bọn cướp rút bỏ về hướng nào không. Tôi bị bịt mắt kỹ làm sao trông thấy được. Tôi cũng không biết họ đă nhốt tôi ở đâu. Cảm giác là một căn hầm trong ḷng đất hay một cái hang núi nào đó. Ngoài ra chẳng c̣n biết ǵ cả.
C̣n việc tôi đă được vận chuyển đi thả thế nào th́ sau đó tôi mới biết là ḿnh đă đoán sai. Họ không phải bỏ tôi vào chiếc thùng gỗ mà là một cỗ quan tài, rồi mang đến chỗ pháp trường, bỏ tôi ra đặt xác đồng bọn đă bị xử tử vào sau đó mang đi mất.
Sau đó tôi cũng biết được một số sự việc khác. Chẳng hạn như lúc đầu cha tôi rất kiên cường, không chấp nhận thương thuyết với bọn cướp, măi đến lúc nhận được lá thư và lóng tay bị cắt đứt của tôi, người mới chấp nhận chuyện trao đổi con tin. Bọn cướp quả là khá thông minh, sợ là cha tôi sẽ cho người theo dơi đến tận sào huyệt nên bắt cha phải thả đồng bọn trước, rồi mới thả tôi, nên chẳng để lại tung tích ǵ cả.
Sự việc dù ǵ cũng đă xảy ra. Tôi thành thật cảm ơn sự quan tâm của các bạn đă dành cho tôi. Sau khi thoát hiểm tôi c̣n được các bạn thăm hỏi, điều này cho thấy các bạn vẫn c̣n yêu quư tôi. Đó là niềm an ủi to tát nhất mà tôi nhận được. Chỉ có điều sự việc không hay này đă khiến tôi hôm ấy phải lỗi hẹn với một người mà tôi rất quư.
Để đến lúc được đi học lại, tôi sẽ xin lỗi người ấy sau vậy.
Đêm nay là đêm Giáng sinh. Chúa đă sinh ra đời mang theo hạnh phúc cho mọi người. Hoa tuyết ban đầy ngoài cửa. Cảnh đêm thật vắng lạnh. Tôi chợt thấy khát khao phải chi trong những giây phút này ḿnh được cùng bạn bè trong lớp quây quần bên ḷ sưởi. Để rồi chúng ta sẽ kể cho nhau nghe những câu chuyện vui. Và quên hết những bất trắc phiền muộn qua. Nếu được như vậy th́ vui biết mấy!
Tôi cầu mong những ngày nghỉ tết rồi sẽ qua mau. Mùa đông qua đi, mùa xuân đến cho cỏ cây đâm chồi, cho hoa nở rộ. Để cảnh hoang tàn xơ xác của mùa đông không c̣n nữa.
Chúc các bạn một cái tết vui.
Anh Tử
Viết trên giường bệnho0o

Pages  1  2  3  Next