Thiên Đường Rực Lửa   Quỳnh Dao Pages  1  2  3  Next   
Phần I: Hoa sầu đông

Chương 1

Cuối tháng mười, là mùa hoa sầu đông nở rộ
Bên ngoài khu vườn nhỏ,
Hoa sầu đông đang nở đầy trên những cành lá khẳng khiu.
Đất trời mang mang một màu tím u buồn
Cô bé con...
Ra đời đúng vào mùa hoa sầu đông nở rộ.
 

Ngày 21 tháng 10 năm 1951 (Dân quốc năm thứ 40). Đài Loan như đang bị một bầu khí quyển ẩm thấp bao trùm lên vạn vật, bầu trời mang đầy nét âm u, thời tiết nóng nực và ẩm ướt. Tuy rằng đă cuối mùa thu, thế nhưng, khí hậu nhiệt đới miền châu á vẫn không mang một chút hơi hướm nào của mùa thụ Dưới sức nóng ẩm thấp, người nào người ấy đều nhễ nhại mồ hôi.
Trong căn nhà nhỏ bằng gỗ, Hứa Mộng Đ́nh đă trải qua suốt hai mươi tiếng đồng hồ vật vă, đau đớn. Căn nhà nhỏ nóng như ḷ lửạ Hứa Mộng Đ́nh nằm trên giường, quần áo trên người nàng đă ướt mèm v́ mồ hôi không ngừng tuôn ra, ngay cả mái tóc nàng cũng ướt như vừa mới nhúng vào trong nước. Mà những giọt mồ hôi vẫn cứ không nhừng chảy tuôn tuôn, trên trán, cả người, từng hạt, từng hạt to lăn dài, ướt đẫm cả toàn thân.
Chưa bao giờ biết rằng, thể xác con người lại có thể chịu đựng được sự đau đớn tận cùng đến thế. Trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê, Hứa Mộng Đ́nh suy nghĩ, chẳng lẽ ḿnh cũng đă từng làm cho mẹ ḿnh chịu đựng sự đau đớn như thế chăng? Mẹ, không, giờ phút này không thể nghĩ đến mẹ được. Tốt nhất là nên nghĩ đến cái sinh mệnh nhỏ bé đang muốn vượt thoát ḷng mẹ để ra ngoài th́ hơn! Con ơi, nhanh lên, nhanh lên... Van con, xin con, đừng nên dùng dằng nữa, đừng nên níu kéo nữa, đừng nên làm cho mẹ đau đớn nữa... Á! Một cơn đau kinh thiên động địa lại kéo đến, làm cho nàng không c̣n chịu đựng nổi, phải buột niệng rú to lên. Giọng nàng kêu lên thảm thiết:
- Á! Cứu em... Dương Thăng! cứu em! cứu em...
Dương Thăng đang ngồi chờ phía ngoài căn pḥng nhỏ, bị tiếng kêu thảm thiết đó của Mộng Đ́nh làm cho giật bắn người, chàng bật dậy như chiếc ḷ xo, nhào tới bên căn pḥng nhỏ, đẩy toang cánh cửa, loạng choạng xông vào, miệng không ngừng lẩm bẩm, kêu lên rối loạn:
- Mộng Đ́nh! Hăy để trời phạt anh! Hăy để trời phạt anh!
Chàng muốn nhào thẳng đến bên giường, thế nhưng, ba bà già đang phụ đỡ đẻ đều bị kinh động. Bà ngoại già ở nhà bên cạnh lập tức nhào tới, chụp lấy tay chàng lôi xềnh xệch ra ngoài, miệng không ngừng la lên:
- Đi ra! Đi ra! Chỗ đàn bà sinh con, đàn ông đừng nên nh́n! Gấp gáp cái ǵ? Thai đầu ḷng thế nào cũng phải lâu một chút! Đi ra! Đi ra! Chịu khó chờ chút đi! Không sao đâu! Chịu khó chờ thêm chút nữa là sẽ làm cha rồi! Thím Sĩ đă từng đỡ đẻ cho cả trăm đứa nhỏ rồi, kinh nghiệm dữ lắm, không cần chú phải lo lắng! Đi ra ngoài chờ thêm chút nữa đi!
Đôi mắt của Mộng Đ́nh, xuyên qua làn nước mắt và mồ hôi trộn lộn, mơ hồ nh́n vào gương mặt trẻ trung, với những đường nét thật sâu của Dương Thăng, cùng đôi mắt mở to chứa đầy nét kinh hoàng của chàng. Chàng đă bị đẩy ra ngoài rồi, đẩy ra ngoài rồi... nàng bất lực đưa tay ra vói theo chàng, giọng nàng gọi theo, rên rỉ, khóc than:
- Dương Thăng, không được... anh đi th́ em đi theo anh! Cho dù bất cứ nơi đâu! Em cũng sẽ cùng đi với anh!

o0o

Phảng phất đâu đây, nàng lại thấy ḿnh trở về với không khí chiến tranh hỗn loạn của ngày nào. Phảng phất đâu đây, nàng lại thấy ḿnh trở về với những ngày tháng, toàn bộ gia đ́nh, già trẻ lớn bé, chen chúc nhau trên một toa xe lửạ Trên toa xe lửa không có được một cái ghế ngồi, trên toa xe chất đầy những người là người, có rất nhiều người lạ hoắc, lạ huơ cùng ngồi sát vai nhau, không ai lo được nổi cho ai. Toa xe vượt qua những vùng b́nh nguyên bằng phẳng, từ từ, chậm chạp lăn bánh qua những băi chiến trường vừa mới tàn phai, cảnh tượng phía ngoài xe trông thật quái dị, những thôn làng vừa bị cháy rụi, đồng cỏ vàng khô v́ bị bỏ hoang, không một bóng người, không một làn khói tỏa từ những căn nhà c̣n sót lại, thấp thoáng vài con chó hoang vật vờ kiếm sống...
"Bạch nhật đăng sơn vọng phong hỏa,
Hoàng hôn ẩm mă bàng giao hà.
Hành nhân điêu đẩu phong sa ảm,
Công chúa tỳ bà u oán đạ
Dă doanh vạn lư vô thành quách,
Vũ tuyết phân phân liên đại mạc.
Hồ nhạn ai minh dạ dạ phi,
Hồ nhi nhăn lệ song song lạc.
Văn đạo ngọc môn do bị thức,
Ứng tướng tính mệnh túc khinh xạ
Niên niên chiến cốt măi quan ngoại,
Không kiến bồ đào nhập Hán gia."
Tạm dịch:
"Sáng ngày lên núi nh́n khói lửa,
Chiều xuống ngựa dừng uống nước sông.
Quân hành áo khoác che gió cát,
Công chúa tỳ bà oán khúc cạ
Ngàn dặm trại doanh không thành quách,
Mưa tuyết dăng dăng nối mấy miền.
Nhạn hồ ai oán bay tối tối,
Lệ hồ u uất chảy ḍng ḍng.
Nghe tiếng ngọc môn nhưng khuất lối,
Mạng người chinh chiến nhẹ lâng lâng.
Bao năm chiến ciốt chôn ngoài trận,
Nào thấy rượu đào đến Hán gia.
Nàng tựa vào song cửa, Đầu óc vang vang những câu thơ trong bài "Cổ ṭng quân hành". Chinh chiến bât phân kim cổ; chinh chiến bất phân địa phương, những cảnh tượng thê lương, khắp mọi nơi đều giống như nhau! Nàng nh́n măi, nh́n măi, bất giác nước mắt trào ra. Sau đó, Dương Thăng lặng lẽ chen đến ngồi sát bên nàng, khoác lên người nàng chiếc áo choàng, lau đi những ḍng nước mắt chảy dài trên má nàng... nàng quay đầu nh́n chàng, Dương Thăng, là con trai của bà vú nuôi nàng. Đi theo gia đ́nh nàng với thân phận "gia bộc". Trong buổi chiến chinh, không phân chủ tớ; trong buổi chiến chinh, không chia giai cấp. Hôm nay c̣n gặp mặt nhau, ngày mai có thể sẽ bị một quả ḿn rớt trúng, cả toa xe sẽ biến thành cát bụi... nàng nh́n Dương Thăng, đôi mắt to tṛn, với hai mí thật rơ nét, gương mặt trẻ trung chan chứa nhiệt t́nh, ánh mắt chàng nh́n nàng lo lắng, thương yêu và sùng kính...
Cơn đau lại đến nữa rồi, như một ngọn sóng thật to, cuốn hút cả người nàng. Nàng cảm nhận ra được cái sinh mệnh nhỏ bé trong người nàng đang vùng vẫy, đang muốn phá vỡ cái ṿng tối đen bao trùm lấy nó, đang muốn xông vào cái thế giới vẫn c̣n quá xa lạ đối với nó. Cơn đau đến quá mạnh, đau đến độ cả người nàng oằn cong lạị Bà ngoại già nắm lấy bàn tay nàng, bà mụ Sĩ và thím Đỗ đứng một bên kêu lên:
- Dùng sức rặn! dùng sức rặn! Ráng đi! Đ́nh ơi! Ráng lên!
Dùng sức? Nàng mệt mỏi ngọ ngoạy đầu ḿnh trên gối, sự đau đớn đă lan tràn ra tới tứ chi, xương cốt, toàn thân nàng gần như không c̣n một chút sức lực nào. Nàng bật khóc nức nở, nước mắt và mồ hôi cùng ḥa vào nhau, chảy dài hai bên khóe mắt. Nàng cố gắng dùng sức, thế nhưng hơi thở nàng đă bắt đầu gấp rút, sự đau đớn từ nơi thầm kín của cơ thể xé dần ra, nàng cảm thấy như cả người ḿnh đều đă bị xé nát ra từng mảnh vụn, nàng chỉ có thể hít vào từng hơi dài, tư tưởng bắt đầu cảm thấy tê liệt, suy nghĩ bắt đầu cảm thấy rối loạn... trong cơn mơ hồ, h́nh như nàng nghe tiếng ba bà già dùng tiếng thổ ngữ Đài Loan nói chuyện với nhau:
- H́nh như cái thai nằm không đúng chiều...
- ... phải thắp hương khấn vái...
- ... nước ối đă bể từ lâu rồi...
- ... có phải là đă phạm nhầm thần linh rồi không?...
- ... con gái tỉnh ngoài thế nào sức khỏe cũng yếu...
- ... có nên gọi cậu trai tỉnh ngoài vào hay không?...
Nên gọi! Nên gọi! Nàng kêu lên, thế nhưng miệng kêu không thành tiếng. Ồ, đừng gọi, đừng gọi, đừng nên để Dương Thăng thấy nàng trong t́nh trạng bê bối như thế này. Trong mắt Dương Thăng, lúc nào nàng cũng là người thanh lịch, nhă nhặn! thanh lịch, nhà nhặn! thật là những danh từ hư ảo, trong giờ phút này, làm sao nàng có thể là một người thanh lịch cho được. Nàng lắc lắc đầu, hít vào từng hơi dài thật sâu, từng hơi dài thật sâu... tư tưởng của nàng lại trôi đến chiếc thuyền to chứa đầy người ty. nạn năm nào.

o0o

Thuyền trôi lênh đênh trên biển Thái B́nh Dương, trên thuyền chứa khoảng một ngàn người.
Khoang thuyền đầy nghẹt người là người, nóng ơi là nóng. Nhà họ Hứa tuy rằng quyền quư, đến non nước này, cũng chỉ có thể được chia cho một khoảng trong khoang. Nàng không chịu nổi hơi ngạt của khoang thuyền, thế là, nàng vẫn thường leo lên đầu thuyền, ngồi bó gối ở đó. Buổi tối, nàng thường ngồi ở đó, ngắm nh́n những v́ sao trên trời.
"Trăng của đêm qua, gió đêm qua,
Lầu họa Tây hồ đón khách xa,
Thân không loan phượng so xoải cánh
Tâm chẳng linh tŕ nhất điểm thông..."
Đó là tṛ chơi duy nhất. Ngồi ở đó, nh́n vào những v́ tinh tú lấp lánh trên trời mà đọc thơ Đường. Sau đó, Dương Thăng trờ tới, ngồi xuống thật gần nàng, dùng hai tay ôm gối. Nàng nh́n tinh tú trên trời, chàng nh́n nàng.
Đọc thơ Đường không c̣n là tṛ chơi duy nhất nữa. ánh mắt nàng từ những v́ tinh tú trên nền trời rơi trên gương mặt chàng, đôi mắt chàng hừng hực sáng ngời. Họ chỉ đưa mắt nh́n nhau, không nói một lời, chỉ đưa mắt nh́n nhaụ Nàng biết thế nào là lễ giáo, nàng biết thế nào là truyền thống của nền "Giáo dục Nho gia". Thế nhưng, trên chiếc thuyền này, trên mặt đại dương mênh mông vô bờ bến này, tinh tú lấp lánh trên trời cao, sóng biển vỗ ́ ầm vào mạn thuyền, gió biển dịu dàng thổi qua người mát rượi, không khí mang theo mùi nồng mặn hanh hanh của biển. Và họ, họ đang rời bỏ quê hương, lênh đênh trên biển cả, trôi về một nơi không định hướng. Trong khoảnh khắc đó, không c̣n Nho giáo, không c̣n truyền thống, không c̣n lễ giáo, không c̣n ngăn cách, không c̣n là gă trai giúp việc cận kề bên nàng từ lúc nhỏ, lúc nào cũng thần phục, sợ hăi, e dè trốn lánh cô chủ. Một cảm giác tự ti nhiều lúc làm đau ḷng Mộng Đ́nh, nàng đă quên hết, không c̣n nghĩ đến nữa. Có một ngọn lửa lạ lùng đang nung ấm trái tim. Bàn tay rụt rè nắm lấy nhau, rồi ngồi lại gần nhau và nụ hôn. Tất cả đă xảy ra giữa cảnh biển khơi, giữa bầu trời đầy sao lấp lánh.

o0o

Cơn đau lại ập đến, khiến Mộng Đ́nh trở về thực tại, nhưng cảm giác ngộp thở vẫn c̣n. Mộng Đ́nh không mở mắt được, nhưng vẫn cảm thấy có bàn tay đặt lên trán và tiếng gọi của bà hàng xóm:
- Cô Đ́nh! Cô Đ́nh! Đừng ngủ nữa! Dậy đi!
Rồi có tiếng thảo luận của ba người đàn bà:
- ... không thể để nằm như thế này được...
- ... Có chuẩn bị bao bị chưa?...
- ... Lấy cát này, cỏ này...
- ... Xong rồi, phải làm ǵ nữa...
- Bế cô ta ngồi dậy đi!
Họ định làm ǵ ta thế nàỷ Mộng Đ́nh mơ màng, chỉ cảm thấy những con đau tiếp nối. Đột nhiên Đ́nh lại thấy cả người như bị nhấc bổng lên cao. Mộng Đ́nh cố chống cự lại, nhưng hai cánh tay của nàng không c̣n sức. Mộng Đ́nh cố thở, nàng lại nghe một bà vỗ nhè nhẹ lên trán nàng, và nói:
- Quỳ xuống nào, cố lên! Cố lên!
Không, Mộng Đ́nh nghĩ. Mấy người làm ǵ thế? Nàng đang ở trạng thái quỳ gối, nhưng hai đùi như không c̣n sức. Sau đó như có một cái ǵ từ nàng tuột ra. H́nh như tất cả ruột gan của nàng đă bị lôi tuột ra ngoài. Mộng Đ́nh há hốc miệng, hét to:
- Ối!
Có cái ǵ đă rơi vào chiếc bao bố đặt dưới hai chân Mộng Đ́nh. Chiếc bao chứa cát và cỏ. Ba người đàn bà đỡ đẻ cùng lúc như hét lên:
- Ồ, sinh rồi! Sinh rồi.
Sinh cái ǵ? Con ta ử Đứa con của ta và chàng? Đứa con đă từng bị nguyền rủả Mộng Đ́nh cố mở mắt ra để nh́n thấy ḥn máu của ḿnh. Máu! Chỉ có máu! Máu!

o0o

Phải máu! Hôm ấy cha đă giận dữ, giận dữ một cách khủng khiếp và cha đă đánh Dương Thăng.
Bấy giờ đă định cư ở Đài Loan, cuộc chiến xưa ch́m vào dĩ văng. Nếp sống mới, nhà cửa, ruộng vườn đă phục hồi lại thể chế gia đ́nh. Không phải hoàn cảnh trên tàu hỏa, trên biển cả, mà là trên mảnh đất rắn, lễ giáo và giai cấp, tôn ti trật tự đă phục hồi đầy đủ.
Nhưng ngọn đuốc của tuổi xuân đă được đốt cháy. T́nh yêu cũng đă bén và không c̣n làm sao dấu diếm được ai.
Trong cơn giận dữ đó, cha dă đánh Dương Thăng. Chiếc gậy to bằng cườm tay. Người Dương Thăng bê bết máu, máu chảy từ đầu xuống mặt, chiếc áo trắng đẫm máu lẫn mồ hôi. Vú nuôi đă nhào tới lăn dưới đất, vừa khóc vừa van lạy:
- Đừng đánh nó nữa, hăy giết tôi đi! Giết tôi đi!
Dương Thăng bị đánh ngă nhào, lại cố gượng đứng dậy. Chàng đứng sừng sững đó chịu đ̣n. Mộng Đ́nh đă cố gỡ lấy cánh tay của mẹ và các d́, xông ra.
- Nếu cha giết chết anh ấy, con sẽ chết theo.
Cha giận dữ hét, và đưa cao gậy lên.
- Đồ không biết xấu!
Dương Thăng sợ hăi ôm choàng lấy Mộng Đ́nh, phủ lấy tấm thân nhỏ bé của nàng, và chiếc gậy kia đă quất mạnh lên cánh tay cứng ngắt của chàng.
- Em hăy chạy đi! Chạy đi! để mặc anh.
- Không, không, không!
Mộng Đ́nh ôm chặt lấy Dương Thăng, mặc cho gậy bổ xuống liên tục trong cơn giận dữ như muốn phát điên của cha nàng.
- Dương Thăng, mày nghe dây! Mày phải cút cho khuất mắt tao, đến nơi nào mà tao không c̣n trông thấy nữa. Đi đi! Bằng không tao sẽ giết mày.
Dương Thăng nói :
- Vâng tôi sẽ đi! Tôi sẽ đi ngay, sẽ không bao giờ làm kẻ ăn nhờ ở đậu nhà bác nữa. Tôi sẽ đến một nơi nào đó, xây dựng một thế giới riêng của tôi. Tôi đi, tôi đi ngay bây giờ!
Mộng Đ́nh đă khóc:
- Dương Thăng, anh đừng đi! Anh có đi đâu cho em theo với. Dù có cực khổ thế nào, em cũng muốn có anh, sống với anh.
- Mộng Đ́nh! Nếu con muốn đi theo nó, cứ đi đi. Xuống địa ngục đi, cha sẽ nguyền rủa con, đồ hèn hạ, vô liêm sỉ. Nếu con muốn đi theo nó, con sẽ chết không có đất dung thân, có lẽ con sẽ là loài không ra ǵ?
Mẹ hét lên:
- Đừng nói bậy vậy! Mộng Đ́nh, nếu con theo hắn, là con đă giết mẹ, con biết không?
Vú nuôi đă bước tới, quỳ xuống trước mặt Mộng Đ́nh:
- Cô ơi, cô Đ́nh quư yêu của tôi ơị Xin cô hăy buông tha cho nó, đời tôi chỉ có hai thằng con trai. Thằng lớn là Thăng, thằng nhỏ là Dũng, cô biết đấy cô Đ́nh, v́ tôi nghèo phải đến nhà cô bán sữa cho cô bú, kết quả là thằng Dũng ở dưới quê mới sanh chưa lâu đă không có sữa bú và đă chết, do đó cha chúng nó đă đổi tâm cưới vợ khác. Tôi mất tất cả, chỉ c̣n có một ḿnh thằng Thăng đây. Cô hai, cô hăy buông tha nó đi. Tôi biết, cô là người có học, con tôi nó không xứng đáng với cô đâu, nó chỉ là một thằng nhà quệ Cô đi theo nó, đời sẽ không có hạnh phúc.
Mộng Đ́nh cũng khóc, nàng cũng quỳ xuống:
- Vú ơi, vú! Con đă nói rồi, con cũng không hề biết chuyện anh Dũng. Gia đ́nh con đă nợ vú một đứa con th́ nay con thay cho anh Dũng. Con sẽ theo anh Thăng, vú đừng nói ǵ hết, đừng nói thêm ǵ nữa, đó là sự tự nguyện của con. Con sẵn sàng chấp nhận lời nguyền rủa, đau khổ, khó khăn. Vú yên tâm.
Dương Thăng vẫn đứng đấy, nghe Mộng Đ́nh nói, nước mắt chảy dài. Nước mắt đă ḥa vào máu. Chàng nhắm mắt lại, đưa tay vuốt lấy mái tóc Mộng Đ́nh, nghẹn giọng:
- Em điên quá! Sao em điên như vậy?
Tiếng cha hét:
- Cút nhanh! Đừng có đứng trước mặt tao làm chuyện gió trăng. Tao c̣n năm đứa con gái và sáu thằng con trai. Thiếu mất một đứa như mày chẳng nhằm nḥ ǵ. Đi đi! Cút đi!
Mẹ quỳ xuống trước mặt cha - Dung ông! ông hăy tha cho con, nó mới 19 tuổi, c̣n chưa biết ǵ cả ông ạ! Thế là, ba bà vợ kế cũng quỳ xuống rồi bốn chị em của Mộng Đ́nh cũng quỳ. Hôm ấy là một ngày mùa hè năm 1950. Trong căn nhà họ Hứa này, mọi người đều quỳ xuống cả, chỉ để xin tội cho một ḿnh Mộng Đ́nh.
- Oa oa oa oa!...
Tiếng khóc của trẻ thơ đă lôi Mộng Đ́nh trở về thực tạị Ba người đàn bà đang lăng xăng chung quanh. Mộng Đ́nh đă được đưa trở về giường. Mồ hôi chảy ra như tắm, thấm ướt cả chiếc chiếu cũ. Bây giờ Mộng Đ́nh thấy ră rời, không biết được nơi nào đang đau nhức. Nhưng mà, h́nh như con đang khóc. Oa oa! Oa oa! Tiếng khóc dễ thương làm sao! một mầm sống ư?
Mầm sống này là do ta và Dương Thăng tạo nên. Mộng Đ́nh quay người lại, lẩm bẩm:
- Con ơi! Con...
Người đàn bà đứng tuổi đă bước tới trước mặt Mộng Đ́nh. Bà vuốt lấy trán nàng, lau đi những giọt mồ hôi với giọng nói hơi tiếc rẻ:
- Cô sinh một đứa con gái, nhưng đừng lo, thai đầu con gái th́ thai sau sẽ là trai.
Con gáỉ - Mộng Đ́nh bâng quơ nghĩ. Có lẽ chàng sẽ thất vọng và vú nuôỉ ở dưới suối vàng có hay, cũng không vui lắm. Nhà họ Dương đang cần người nối dơi tông đường.
Mộng Đ́nh hướng mặt về phía cửa, Dương Thăng muốn xông vào mấy lần đều bị đẩy luị Cuối cùng rồi chàng cũng được vào. Chàng đă đến cạnh giường. Đôi mắt đầy chỉ đỏ đang mở to, khuôn mặt tái. Chàng đưa tay sờ nhẹ mặt Mộng Đ́nh vuốt vẹ Chàng có vẻ lo lắng.
- Sao? Em thấy sao? Em khỏe chứ? Sao em lại xanh xao thế nàỷ Em nói đi, em c̣n nói được chứ?
Dương Thăng kề đầu xuống gối, cạnh Mộng Đ́nh. Cánh tay chàng xiết chặt lấy vợ. Giọng nói chàng nghẹn lại:
- Em đừng nói xin lỗi ǵ cả. Chính anh mới là người có lỗị Anh đă đưa em đến đường cùng, đến nước khổ đau như vầy.
- Dương Thăng! Mộng Đ́nh yếu ớt cắt ngang, nàng cố nhoẻn miệng cười cho chồng yên tâm. Nàng muốn nhấc tay lên, vuôt mái tóc rậm đen và rối của chàng, nhưng không được.
Bà mụ đỡ đẻ đă bước tới với chén súp trên tay, khói tỏa nghi ngút, nói như ra lệnh:
- ông ngồi qua bên này cho cô ấy ăn một chút đi chứ. Trứng gà nấu với vỏ quít và dầu mè đây, ăn đi để mau lại sức.
Dương Thăng lại bị đẩy ra xa một chút. Mùi rượu, mùi dầu mè và vỏ quít... Dưới sự giúp đỡ của hai người đàn bà tốt bụng, Mộng Đ́nh đă được đỡ ngồi dậy, chén súp được đưa đến tận miệng. Chất nước vàng vàng. Mộng Đ́nh vừa nuốt vào đă có cảm giác lợm giọng. Bao nhiêu thức ăn c̣n lại trong dạ dày, chợt như bị đẩy ra ngoài. Nhưng chợt nhiên, Mộng Đ́nh lại cảm thấy phần bụng dưới như có cái ǵ nóng bỏng, rồi tuôn thằng ra hai bên đùi, tuôn ào ra. Đầu óc lại quay cuồng... Mọi thứ chợt dang xa.


Chương 2

Lần đầu đến ngôi làng nhỏ ở miền Trung này. Mộng Đ́nh không tin là ḿnh có thể ở lạị Ngôi nhà gỗ xiêu vẹo, nàng có cảm tưởng chỉ cần đụng mạnh một cái là nó sẽ bẹp như cái hộp diêm. Thế này th́ làm sao tránh được mưa băỏ Nhưng Dương Thăng đă ở đây. Chàng đă ở trong ngồi nhà này được hơn nửa năm. Đây là nhà chàng và cũng chính là nhà của Mộng Đ́nh. Dương Thăng đă bỏ nhà ra đi sau hôm bị đánh. Có một thời gian dài vú nuôi đă khóc. Không phải chỉ có vú mà c̣n có Mộng Đ́nh nữa. Mộng Đ́nh đă bị giam lỏng từ đấy, những ngày tháng tiếp nối là những ngày thằng buồn bực. Mấy bà d́ cứ nói bóng gió, chị em th́ nh́n Mộng Đ́nh với ánh mắt khinh rẻ. Cha vẫn c̣n giận, mẹ th́ cứ lải nhải măi cái "sai lầm" của nàng, cái "nhục gia phong" mà nàng mang lạị Những ngày tháng đó sao mà dài và mệt mỏi quá. Mộng Đ́nh tưởng chừng ḿnh sẽ không thể sống hết cái mùa thu và mùa đông kia. Chỉ c̣n có cái chết, nhưng chết thế nào?
Lai thị không ngôn khứ tuyệt tùng
Nguyệt tà lâu thượng ngũ canh chung
Mộng vi viễn biệt đề mạn hoán
Thủ thị thôi thành mạc thủy nùng
Lạp chiếu bán lung kim phỉ thúy
Xa huân vi đới tứ phù dung
Lưu Lang dĩ hạn Bồng Sơn Viễn
Cánh cách bồng sơn nhất vạn trùng.
Dịch:
"Mờ mịt tăm hơi hứa hẹn suông
Canh năm trăng xế, chợt nghe chuông
Mộng ly biệt măi, kêu khôn tỉnh
Thủ giục mau xong, mực đậm nồng
ánh nến nửa in chân phỉ thúy
Thoảng bay hương xa gối phù dung
Bồng Sơn đă hận đường xa thẳm
Lại cách Bồng Sơn một vạn trùng"
Lại trở về với ngày tháng đọc thơ Đường. Không khí căng thẳng không ǵ giải sầu tốt hơn là bút với mực, nhưng khi cầm bút lên là:
"Xuân tâm mạc công hoa tranh phát,
nhất thốn tương tư nhất thốn phị
Dịch:
Ḷng Xuân chẳng muốn cùng hoa cạnh
một tấc tương tư một tấc buồn.
Mộng Đ́nh đă tưởng là ḿnh rồi sẽ chết trong khô héo, nhưng rồi nàng chợt thấy vú nuôi không c̣n khóc nữa, không những thế nhiều lúc lại có vẻ vui thầm. Mộng Đ́nh hiểu ra, chắc chắn là vú nuôi đă liên lạc được với Thăng. Mộng Đ́nh đă phải quỳ dưới chân vú suốt mấy đêm liền, đă van xin, khóc lóc, hứa hẹn. Để rồi một hôm nàng đă được vú đưa đi trốn, họ đă đến ngôi làng nhỏ này, nơi Dương Thăng đang là một công nhân khai mỏ. Ngôi làng có được là nhờ mỏ than Thụy Tường. Hầu như tất cả đàn ông trong làng đều là công nhân mỏ, c̣n đàn bà th́ làm công việc trồng hoa, trồng rau cải hay làm kinh tế phụ, chăn nuôi. Chợt nhiên thơ Đường mất chỗ đứng, tứ thư, ngũ kinh, Khổng Tử, Mạnh Tử, Thi ca đều trở thành quá khứ học tṛ, quá khứ khuê các đă đi vào dĩ văng. Cuộc sống mới chỉ c̣n có vú nuôi, Dương Thăng với mảnh đất nhỏ quanh nhà trồng cải và đậụ Mộng Đ́nh tập thích ứng với cuộc sống mới. Mùa đông đến, gió rét làm tê cứng cả tay chân nhưng mùa hạ th́ làm rám hồng cả da thịt. Nhưng Mộng Đ́nh không hề oán than, hối hận về sự lựa chọn của ḿnh. Có điều chẳng hiểu sao cơ thể Mộng Đ́nh càng lúc càng dễ bệnh đi. Mùa xuân năm ấy, vú nuôi qua đời. Bây giờ Mộng Đ́nh cũng hay tin ḿnh vừa mới đậu thai. Mộng Đ́nh c̣n nhớ vú trong cơn hấp hối c̣n cố dặn ḍ, vú đă gọi tên thuở nào của Đ́nh.
- Đ́nh Đ́nh! Con ráng sinh cho nhà họ Dương ta một đứa con trai để nối dơi tông đường nhé!
- Oa oa! Oa oa! Đứa bé lại khóc.
Một đứa con gái. Tại sao lại là con gáỉ. Mộng Đ́nh nghiêng đầu bên gối, nghe văng vẳng bên tai lời bàn tán của hai người đàn bà:
- Không được để cho đụng lu nước. Sản phụ bị ra huyết không cho đụng lu nước.
- Phải cột tóc cô ấy lạị Cột cô ấy lại th́ hơn.
Thế là Mộng Đ́nh bị cột lạị Toàn thân mềm nhũn, đau nhói, đau toàn thân. Trong pḥng h́nh như có chuyện ǵ rối rắm lắm.
- Thôi niệm Phật đi, đốt thêm hương nữa.
- Này cậu, đốt nhang lên đi, cầm khắp pḥng, gọi tên vợ cậu trở về.
- Nào, đến bàn thờ Phật quỳ xuống.
- Oa oa! Oa oa! Tiếng con trẻ khóc. Sao vậy? không lẽ ta sắp chết đến nơi rồi sao? Mộng Đ́nh cố gắng tập trung tư tưởng. Không được. Con trẻ cần có tạ Không được. Ta phải sống, ta không có quyền chết. Ta phải nuôi con, phải đẻ thêm cho Dương Thăng một đứa con trai. Phải nấu nước cho Thăng về tắm, khi Thăng từ mỏ trở về toàn thân lấm lem, phải chăm sóc những cây cải trong vườn.
Mộng Đ́nh cố mở mắt, cố gọi:
- Anh Thăng, anh Thăng, con chúng ta!
Thăng bước nhanh tới, cúi xuống. Mặt chàng tái như tàu lá, mắt đỏ hoẹ Bàn tay thô kệch của chàng nắm lấy tay Mộng Đ́nh với giọng nói nghẹn ngào.
- Mộng Đ́nh, em không được quyền chết! Em không thể chết!
Bà mụ giục chàng:
- Ồ cậu ơi! Đốt hương lên, niệm Phật đi!
Không khí ngập đầy khói hương, nhang đă được đốt. Có người niệm kinh, tất cả như văng vẳng đâu đây, thật xa, thật xạ Mộng Đ́nh chỉ cảm thấy cái chất nước ấm ấm kia vẫn không ngừng tuôn ra phía bụng dưới, chất nước kia đă mang đi cả sức lực c̣n lại của nàng... Trôi đi. Trôi đi.
Mộng Đ́nh thều thào gọi:
- Con ơi! con ơi!
H́nh như có người nói:
- Cô ấy muốn trông mặt con ḱa!
- Hăy mang đến cho cô ta nh́n. Này cậu, sao không mang đến cho vợ nh́n mặt con một lần đi.
Dương Thăng run rẩy bế con đến. Con bé được bó chặt trong chăn chỉ ló khuôn mặt ra ngoài. Đôi mắt chàng đă mờ lệ. Thăng đặt con cạnh gối vợ. Nếp da đỏ hỏn nhăn nheo của con, con bé chỉ biết khóc oa oa, mắt nhắm nghiền. Mộng Đ́nh cố mở mắt nh́n con. Con bé có đôi mắt hai mí. Đôi mắt giống chạ Mộng Đ́nh cố mỉm cười, nàng thều thào nói:
- Con tôi nó sẽ đẹp. Lớn lên sẽ rất đẹp.
Bây giờ đă là tháng mười, tháng của loài hoa sầu đông nở. Chắc chắn bây giờ ngoài khung cửa sầu đông đang nở hoạ Những cánh hoa màu tím, như đám mây bềnh bồng. Con của nàng sinh ra trong mùa hoa sầu đông nở. Mộng Đ́nh thều thào nói:
- Hoa sầu đông màu tím, Tử Huệ. Hăy đặt tên nó là Dương Tử Huệ. V́ nó là một cành hoa sầu đông.
Bàn tay nắm lấy tay Dương Thăng như lơi đi. Mắt chầm chậm khép lạị Sự sống đă thoát khỏi thân xác muộn phiền, yếu đuối. Sự sống đă thật sự bỏ đi.
- Oa oa! Oa oa! Đứa bé lại khóc.
Dương Thăng như chết lặng. Một cuộc sống mới bắt đầu, bên cái chết vừa đi. Chàng mở trừng trừng đôi mắt, không nói, không khóc được, không biết phản ứng làm sao trước mọi thứ bất hạnh đến bất ngờ. Trong pḥng chỉ c̣n tiếng đọc kinh. Đứa con gái kia đă chào đời trong hoàn cảnh như thế. Mẹ nó trước khi chết đă kip đặt tên cho nó, nhưng cái tên kia quá khó hiểu đối với mọi người trong nhà. Không ai nhớ đến cái tên đó nữa. Dương Thăng chỉ nhớ được câu nói cuối cùng của vợ - Nó là đóa hoa sầu đông nhỏ. Thế là từ đó, con bé lớn lên trong ngôi làng nhỏ kia, được mọi người gọi là "hoa Sầu Đông". Nó không có cái tên nào khác nữa ngoài tên "Sầu Đông".
Sầu Đông chào đời được ba tháng hơn mà Thăng không hề nh́n thẳng mặt con. Cái nỗi đau mất vợ cùng cực cộng với nói đau mất mẹ trước đó. Đúng là trời phạt, đúng là ư trời. Thăng lầm ĺ cam phận. Mỗi ngày đến chỗ làm, công việc ở mỏ đất rất nặng nề nhưng Thăng đă dồn hết sức ḿnh vào đấy. Từng xuổng lại từng xuổng, than được xúc ra khỏi mỏ, sàng sạch đất đá, phân loạị Nỗi buồn bực như được phát tiết, được trút bỏ, cố gắng trút, trút măi vẫn không nguôị. Thăng trở thành người công nhân gương mẫu của cả mỏ. Ngoài công việc ở hầm ḷ, Thăng ngồi đó thẫn thờ, không để ư cũng không kết bạn. Dù anh thợ mỏ c̣n rất trẻ, lại đẹp trai. Khi bé Sầu Đông chào đời, Thăng chỉ mới tṛn 23 tuổi.
Cứ như vậy, Sầu Đông lớn lên bằng t́nh thương của hàng xóm. Bà cụ bên cạnh nhà họ Lư đă nuôi con bé. Gia đ́nh không khá giả lắm, sống với con cái và bốn đứa cháu nộị Bây giờ lại có thêm Sầu Đông. Chuyện nuôi trẻ đối với bà không phải là chuyện khó khăn. Đó là chưa nói bé Sầu Đông sau đầy tháng hoàn toàn khác hẳn những đứa bé cùng lứạ Da nó trắng hồng, khuôn mặt đẹp, càng lớn càng giống như đóa hoa nhỏ. Những đứa bé ở quê làm ǵ có được nước da trắng, đôi mắt to đen với những cọng mi dài. Bà cụ thường ngắm Sầu Đông nói:
- Cái con bé này giống mẹ, thế nào lớn lên nó cũng sẽ trở thành một người đẹp nhất làng cho xem.
Sầu Đông không chỉ được bà cụ cưng yêu mà c̣n được đứa cháu gái của bà là Ngọc Lan quí mến.
Năm đó Ngọc Lan vừa tṛn 18 tuổi, là một cô gái đồng quê điển h́nh. Đôi vai nở, khỏe mạnh, dáng dấp chắc nịch. Con gái ở miền quê không được gia đ́nh quư trọng, không được đi học, công việc được giao cho là phụ gia đ́nh trồng cải, nuôi heo, ngoài ra phải đi lên núi t́m củi, hái rau muống làm thức ăn cho heo. Xắt khoai thành lát phơi khộ Công việc của Lan gần như bận rộn suốt ngày, nhưng chỉ cần rảnh rỗi một chút là Lan đến bế bé Sầu Đông ngay. Đùa với bé, đút bé ăn cháo tán nhuyễn hoặc uống nước raụ
Sầu Đông như được trời thương, mới hơn hai tháng đă biết cười, biết làm xấụ Con bé đẹp như ảnh thiên thần mà mấy ông Giáo Sĩ giảng đạo thường mang xuống phát cho dân làng để truyền đạọ Bà cụ có quá nhiều kinh nghiệm đời, chẳng bao lâu bà chợt thấy Ngọc Lan thường bế bé Sầu Đông đi vào nhà của Dương Thăng - Để gặp cha nó một chút. Bà cụ chỉ yên lặng nh́n theo. Dù ǵ con gái cũng đă lớn, nó có những ư nghĩ riêng tự Tiếc một điều Dương Thăng là đàn ông từ nơi khác đến, chứ không phải là dân địa phương. Chỉ một khuyết điểm nhỏ vậy thôi, chứ dáng dấp th́ cũng khỏe mạnh lại siêng năng, kiếm tiền giỏi hơn bao nhiêu thanh niên đồng lứạ Có lẽ duyên phận đă đặt để vậy. Dương Thăng chợt chú ư đến bé Sầu Đông tuổi đă hơn ba tháng. Tối hôm ấy, Ngọc Lan bế bé Sầu Đông vào căn nhà gỗ của Dương Thăng. Con bé bây giờ đă cười thành tiếng. Đôi mắt to đen của nó xoay tṛn theo mọi phíạ Thăng đă tắm rửa xong, đang ngồi cạnh ngọn đèn. Những ngày qua, gần như ngày nào cũng vậy, Thăng thích ngồi cạnh đèn lặng lẽ và Ngọc Lan bế bé Sầu Đông bước vào cũng không dám quấy rầy. Lan đặt bé lên giường, xong gom lấy quần áo dơ của Thăng mang ra sau giặt giũ. Đàn ông độc thân bao giờ cũng thế, công việc gần như làm măi không hết. Ngoài chuyện phụ Thăng giặt giũ ra, Lan c̣n vá hộ những chiếc áo rách. Nàng làm một cách tự nhiên như người nhà.
- Anh Thăng, anh trông hộ bé Sầu Đông một chút nhé!
Thăng không đáp chỉ ngồi lặng lẽ bên ánh đèn. Bé Sầu Đông hơn ba tháng, tuy chỉ được nuôi bằng nước cháo và canh rau nhưng nó vẫn lớn, vẫn mạnh khỏe, nó đă biết lật, biết xoay. Dương Thăng hướng mắt nh́n qua khung cửạ Bây giờ đă qua khỏi Tết chưa bao lâu, thời tiết mát mẻ. Đột nhiên Thăng nghe tiếng "cốp" rồi kế tiếp là tiếng khóc của trẻ thợ
Bé Sầu Đông đă rơi từ trên giường xuống đất. Trong giây phút ngắn ngủi đó, t́nh huyết thống cha con chợt làm Thăng đau ḷng. Chàng vội vă nhảy tới bế lấy con lên. Bé Sầu Đông đang khóc. Khuôn mặt nhỏ nhắn, bàn tay, bàn chân nhỏ xíu của nó, một t́nh cảm êm ấm xoa nhẹ lên trái tim. Thăng xiết chặt và con bé đă ngưng khóc, mà nó lại c̣n cười!... Đôi mắt mở to nh́n chạ Bàn tay nhỏ bé nắm lấy bàn tay thô kệch của chạ Thăng ngạc nhiên không hiểu tại sao, một t́nh cảm nhẹ nhàng hạnh phúc nào đó lại xoa nhẹ trái tim chàng. Hoa Sầu Đông, cánh hoa Sầu Đông nhỏ nhắn, xinh xắn, yếu đuối, mong manh, dễ thương và nhất là sao nó giống Mộng Đ́nh như thế? Dương Thăng đứng bế lấy con mà ngẩn người.
Ngọc Lan ở phía sau đă nghe thấy tiếng rơi và tiếng khóc của bé Sầu Đông, cô ta chạy tới:
- Sao thế? Sao thế?
Thấy Dương Thăng bế Sầu Đông trên tay, Lan hiểu ngay là bé đă rơi xuống giường. Nàng chạy tới, bàn tay vẫn c̣n ướt nước xoa nhẹ lên đầu Sầu Đông, nó có nốt u to tướng. Dương Thăng bây giờ mới thấy cục ụ
- Khổ không! Nó bị đau lắm chắc? Bây giờ phải làm sao đây?
Ngọc Lan cười, lần đầu tiên Lan thấy Thăng có vẻ lo cho con, nàng cảm dộng:
- Cũng không sao đâu. Trẻ con đứa nào lại không té. Mẹ bảo càng té nhiều nó càng mau lớn. Nốt u này chỉ cần thoa tí dầu là xong ngay.
Ngọc Lan đi t́m dầu, nhưng cả căn nhà như không có dầu, nàng phải quay về nhà mang sang, xoa lên vết đau của con bé, bé Sầu Đông lại khóc, Dương Thăng ngăn lại:
- Đừng làm cho cháu nó đaụ
Ngọc Lan vừa xoa vừa nói:
- Nhưng cần phải xoa dầu lên vết u mới tan chứ. Mới giao cho anh có mấy giây là anh làm cho con bé té rồi, anh giỏi thật. Thôi đưa nó cho tôi đi.
Dương Thăng đành phải giao bé Sầu Đông cho Lan. Lan bế con bé ngồi lên mép giường, cánh tay đong đưa làm vơng. Bé đă nín khóc, nàng vừa vuốt ve vừa hát:
- Bé ngoan ngủ cho ngoan, nhắm mắt lớn một khoang
Bé yêu ngủ cho yên, nhắm mắt lớn một miền
Ru em chiều đă xuống, ôm em nh́n miên man
Em là cả tâm can, lo em chịu bẽ bàng...
Dương Thăng chợt thấy cảm động, nh́n Ngọc Lan ru ngủ con gái, nghe những tiếng ầu ơ nhẹ nhàng. Khuôn mặt ửng hồng trẻ tuổi của người con gái đang kề bên mái tóc đen của bé Sầu Đông. hai cái bím tóc, một cái thả trước ngực, một cái nằm sau lưng. Khuôn mặt tṛn dưới ánh đèn với đôi mắt long lanh. Ngọc Lan không đẹp, không bằng một phần mười cái sắc của Mộng Đ́nh. Nhưng cái dáng dấp khỏe mạnh hồn nhiên. Cái sức hấp dẫn của phụ nữ, cái dịu dàng của người đàn bà? Nhất là khi bế Sầu Đông ru ngủ, Lan lại trông như người mẹ trong tranh.
Bé Sầu Đông đă ngủ, Dương Thăng nhẹ nhàng bước tới nh́n đứa con gái của ḿnh. Con bé ngủ ngon, chiếc miệng nhỏ nhắn xinh xinh hé mở, đôi mắt với đôi mi cong vút. Dương Thăng nói:
- Có lẽ nó đang nằm mợ
Ngọc Lan ngẩng đầu lên nh́n chàng, ánh mắt đong đưa đầy nét ai oán, đồng thời, nước mắt lẹ làng dâng lên, đong đầy đôi mắt u uẩn, dịu dàng, nàng vội vàng cúi đầu xuống, hai giọt nước mắt lập tức rơi nhẹ lên g̣ má của Hoa Sầu Đông. Nàng dùng tay quẹt đi giọt nước mắt trên má con bé, tiếp tục bài hát ru em của nàng, chỉ có điều, giọng hát của nàng trở lên khàn đục run rẩy:
- Bé ngoan ngủ cho ngoan, nhắm mắt lớn một khoang,
Bé yêu ngủ cho yên, nhắm mắt lớn một miền,
Ru em chiều đă xuống, ôm em nh́n miên man,
Em là cả tâm can, lo em chịu bẽ bàng.
...
Dương Thăng đă có một quyết định.
Mùa thu năm đó, chàng chính thức cưới Ngọc Lan. Hoa Sầu Đông chưa đầy một tuổi.


Chương 3

Ngọc Lan về làm vợ Dương Thăng được một năm, năm thứ nh́, nàng sinh cho Dương Thăng một thằng con trai. Đối với Dương Thăng, đó thật sự là một chuyện hết sức vui mừng. Vào thời đó, quan niệm nối ḍng nối dơi vẫn c̣n là một điều vô cùng quan trọng, huống chi cha mẹ của Dương Thăng trước lúc lâm chung, vẫn cứ khăng khăng không quên muốn có một thằng cháu nộị Chuyện sinh con của Ngọc Lan hoàn toàn không giống với Mộng Đ́nh, buổi sáng, Dương Thăng vẫn c̣n đi làm ở mỏ than đá, buổi chiều khi trở về, thằng bé con đă nằm ngoan ngoăn trong ḷng Ngọc Lan bú sữa một cách ngon lành. Bà ngoại nói, từ lúc chuyển dạ đau bụng cho đến khi sinh, trước sau không đầy hai tiếng đồng hồ. Điều này làm cho Dương Thăng vừa cảm thấy kinh ngạc vừa cảm thấy buồn bực, chàng vĩnh viễn không thể nào hiểu được chuyện sinh con của đàn bà. Tại sao Mộng Đ́nh lại v́ chuyện sinh con mà bỏ mạng, c̣n Ngọc Lan lại sinh con dễ dàng như gà đẻ trứng kia. Sự thật th́, những người đàn bà trong xóm đó, ai cũng đều sinh con một cách dễ dàng, có rất nhiều gia đ́nh, đầu năm một đứa, cuối năm một đứa, nhà nào cũng con cái đầy đàn, sống mạnh sống khỏe, chỉ có một ḿnh Mộng Đ́nh bỏ mạng v́ sinh con. Có thể, như lời Hứa lăo gia đă nói, nàng đă bị mắc lời nguyền rủạ
Khi thằng con trai của Dương Thăng đầy tháng, thôn xóm nhỏ cũng ăn mừng hết một chặp, tuy rằng Dương Thăng là "người tỉnh ngoài", thế nhưng chàng cũng được cảm t́nh của rất nhiều người trong xóm. Thằng con trai đầy tháng, chàng mở tiệc ăn mừng, mời hết tất cả mọi người già trẻ lớn bé, ai nấy đều ăn uống no say, các ông đàn ông, người nào người nấy cũng say túy lúy. Ngọc Lan một tay ẵm con, một tay dắt Hoa Sầu Đông, miệng cười như hoa nở, đi ṿng ṿng hết bàn này sang bàn nọ, làm như nàng là người đàn bà hạnh phúc nhất trên đời này. Lần đăi khách này, tốn hết một tháng tiền lương của Dương Thăng, thế nhưng, chẳng hề ǵ, tháng thứ hai, chàng lại đem về gấp đôi, chàng đă được lên chức, làm trưởng toán của một nhóm mười một công nhân làm việc đắc lực nhất của công ty, toán này của chàng, lúc nào cũng có thể sản xuất gấp đôi số lượng than đá, so với những toán khác.
Khi chuẩn bị làm giấy khai sinh, ghi tên vào tờ khai gia đ́nh cho thằng con trai, Dương Thăng mới sực nhớ ra rằng, ḿnh đă quên không làm giấy khai sinh cho Hoa Sầu Đông, cũng chẳng hề ghi cô bé vào hộ tịch của gia đ́nh. Điều này, làm cho ông cha cảm thấy vô cùng ngượng ngùng, áy náy. Thằng con trai lấy tên Dương Quang Tông, lấy ư muốn cho nó làm rạng rỡ ḍng giống ông bà. Hoa Sầu Đông cũng phải được khai cho một cái tên, cô bé sinh ngày 21 tháng 10, Dương Thăng nhớ ngày này, chỉ tại v́ đó cũng là ngày Mộng Đ́nh qua đời. C̣n như tên của cô bé, không thể nào ghi vào tờ giấy khai sinh cái tên "Hoa Sầu Đông", nghe sao được. Dương Thăng ṿ đầu bóp trán, cũng không làm sao nhớ nổi cái tên Mộng Đ́nh lẩm bẩm đặt cho cô bé trước lúc ĺa trần, chàng không thể nào hiểu nổi ư nghĩa của cái tên đó, càng không nhớ đó là hai chữ ǵ. Mộng Đ́nh đọc rất nhiều sách, học rất nhiều chữ, thế giới sách vở của nàng vốn không phải là cái thế giới mà Dương Thăng có thể hiểu được. Cuối cùng, Ngọc Lan nói rằng:
- Mẹ của Hoa Sầu Đông xinh đẹp như thế, Hoa Sầu Đông lại giống mẹ như thế, da con bé ra nắng cũng chẳng đen đúa ǵ, lúc nào cũng trắng như bông bưởi, đẹp như là một tiểu mỹ nhân, hay là ḿnh lấy một chữ trong cái tên của mẹ con bé, đặt cho nó, đặt tên là Tiểu Đ́nh hay Tiểu Mộng ǵ cũng được mà!
Đó là chỗ dễ thương của Ngọc Lan, nàng không bao giờ có chút ư nghĩ ghen tuông với người đă chết, ngược lại, vào những ngày lễ như Thanh Minh hoặc rằm tháng bảy, nàng vẫn theo như tục lệ, dẫn Hoa Sầu Đông đi thăm mộ Mộng Đ́nh, thắp cho nàng nén hương, cúng vái đàng hoàng. Nghĩa địa đó là khu đất của khu hầm mỏ, bao nhiêu năm nay, những người sinh sống trong thôn xóm, khi ĺa đời, đều được chôn ở đây.
Như thế, Hoa Sầu Đông nhờ vào hồng phúc của thằng em trai, rút cuộc cũng đă có một cái tên cho riêng ḿnh: Dương Tiểu Đ́nh. Tuy nhiên không có ai gọi cô bé là "Dương Tiểu Đ́nh" hay ǵ ǵ cả, đó chỉ là ba chữ khai báo trong giấy khai sinh, trong tờ khai gia đ́nh; ngoài đời mọi người vẫn gọi cô bé là Hoa Sầu Đông.
Năm Hoa Sầu Đông bốn tuổi, cô bé lại có thêm một đứa em gái, lấy tên là Dương Quang Mỹ. Dù sao, con gái thế nào cũng có cái tên như Mỹ, Lệ, Tú, Quyên... Thế là gia đ́nh của Dương Thăng "to" lên. Căn nhà gỗ nhỏ lại được cất thêm hai pḥng nữa, Hoa Sầu Đông ngủ chung một pḥng với thằng em trai, cô em gái nhỏ mới sinh được ngủ chung pḥng với ba mẹ, căn pḥng khách nhỏ phía trước cũng được dựng bàn thờ tổ tiên, đặt bài vị, hương khói mỗi ngày. Gia đ́nh Dương Thăng, bây giờ đă có năm miệng ăn, cũng sinh hoạt ḥa đồng vào với những người dân trong xóm.

o0o

Trong ba năm đó, khu hầm mỏ chỉ xảy ra một chuyện nhỏ, có một lần, cây cột trong hầm ngă xuống, đè trúng ngay lên chân cha của Ngọc Lan.
Cha của Ngọc Lan đă ngoài bốn mươi tuổi, nói đúng ra không nên làm ở khu hầm mỏ nữa. Bao nhiêu năm làm việc ở khu hầm mỏ, suốt ngày không nh́n thấy ánh mặt trời, khi mới vừa từ trong hầm ra, da của ông đen như lọ nồi, sau khi tắm rửa xong xuôi, làn da lại trắng từng bệch, từng bệch. Đó là đặc điểm của phần lớn công nhân làm việc trong khu hầm mỏ. Chỉ có Dương Thăng, từ khi c̣n bé, da chàng đă bị nắng sáng thiên nhiên làm cho đỏ hồng, nâu sậm, bao nhiêu năm làm việc trong khu hầm mỏ, tuy rằng cũng có trắng đi dôi chút, nhưng cũng không mất đi nét tráng kiện, hồng hào, chàng lúc nào cũng là một người trẻ tuổi khỏe mạnh.
Cha của Ngọc Lan bị thương khi đang làm việc cho hăng, điều này làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của cá gia đ́nh. Công ty xuất tiền ra trị liệu cho ông, chữa lành vết thương. Thế nhưng, cái chân đó bị tật, ông không thể nào xuống hầm làm việc trở lại được. Công ty lại phát cho một khoản tiền "an ủi", thật sự đó là tiền "về hưu non". thế là, cả nhà bà ngoại già quyết định xuống núi, trở về quê hương của nhà họ Lư ở thôn ô Nhật. Ở đó, vẫn c̣n chút ruộng đất của ông bà để lại, hiện do anh em của ông canh tác. Lúc đầu, cha của Ngọc Lan lên núi làm ở khu hầm mỏ này, cũng v́ được trả lương caọThế là, Ngọc Lan đành phải từ biệt cha mẹ và anh, chị em nàng, bà ngoại già nắm lấy tay Dương Thăng, không ngừng dặn ḍ:
- Phải đối đăi với Ngọc Lan thật tốt nghe không! Không được ăn hiếp Ngọc Lan nghe chưa! Lúc đầu, chính ngoại đă chủ trương gả Ngọc Lan cho con, dù con là người tỉnh ngoài đến! V́ vậy, con phải có lương tâm nghe không! Nếu như... Nếu như sau này ở khu hầm mỏ không c̣n việc làm nữa, con hăy dẫn Ngọc Lan trở về thôn ô Nhật! ô Nhật tuy là một chỗ nhỏ, tuy nhiên, cũng có đất cho con làm ruộng!
Địa danh ở Đài loan có nhiều tên nghe thật lạ kỳ, thí dụ như cái tên ô Nhật đó, Dương Thăng cũng chỉ biết qua lời kể của Ngọc Lan, biết rằng đó là một khu ở trung bộ Đài Loan mà thôi. Đối với chàng mà nói, chỗ đó cũng xa lắc xa lơ như tận phía chân trời. Bà ngoại già rời khỏi khu hầm mỏ, chính Dương Thăng cũng quyến luyến không rời, bao nhiêu năm nay, t́nh cảm của bà ngoại già đối với chàng chỉ thua có "mẹ" chàng mà thôi. Thế là, nắm chặt lấy bàn tay nhăn nheo, già nua của bà ngoại, chàng hứa bằng một giọng trịnh trọng và thành khẩn:
- Ngoại an tâm đi mà! Con hứa đối xử với cô ấy rất đàng hoàng! Nhất định mà! Ngoại an tâm đi! con chưa bao giờ đối xử không đẹp với Ngọc Lan cả mà, phải không?
Điều đó quả thật đúng. trong thôn xóm nhỏ này, vợ chồng căi nhau như cơm bữa. Nhất là tính t́nh của những người công nhân hầm mỏ, v́ làm việc cực khổ, lại thường trực ở dưới hầm, khi chui lên được đất liền, người nào cũng trở thành " ta đây". Đem vợ ra làm chỗ "x́ hơi", xả đi những bực bội trong ḷng, thượng cẳng tay hạ cẳng chân với vợ con v.v... là những chuyện thường nhật của nhiều gia đ́nh. Chỉ có Dương Thăng, lúc nào cùng ḥa nhă, dịu dàng với Ngọc Lan, đừng nói đến chuyện đánh lộn, ngay cả đến căi nhau cũng chưa bao giờ xảy ra. Những người đàn bà khác trong thôn, người nào người nấy đều xuưt xoa hâm mộ Ngọc Lan, ai cũng nói rằng nàng có phước, nên mới lấy được ông chồng trẻ vừa chịu làm việc, vừa đẹp trai, lại hiền lành như thế. Cũng v́ vậy, những năm đó, những "chàng trai tỉnh ngoài" lên núi làm việc ở khu hầm mỏ, đều rất được ḷng của các cô gái trẻ chưa chồng người bản xứ.
Và như thế, Ngọc Lan lưu luyến giă từ gia đ́nh ḿnh. Những ngày tháng đầu tiên, khi nhà họ Lư vừa mới dọn đi, Ngọc Lan vẫn thường khóc thầm, không cho Dương Thăng biết. Hoa Sầu Đông lúc đó mới lên bốn tuổi, thế nhưng, cô bé bẩm sinh đă là một người đa t́nh dễ cảm, mỗi lần nh́n thấy Ngọc Lan rớt nước mắt, thế nào cô bé cũng dùng đôi ṿng tay nhỏ bé, mềm mại của ḿnh, ôm chặt lấy cổ Ngọc Lan, cùng rớt nước mắt với nàng. Lần nào cũng làm cho Ngọc Lan không kềm được ḷng thương yêu, xót xa, nàng phải ôm lấy cô bé, hôn lên gương mặt non nớt xinh đẹp của Hoa Sầu Đông mà kêu lên rằng:
- Ồ, con gái cưng của mẹ!
Đúng vậy, Hoa Sầu Đông luôn luôn là con gái cưng của Dương Thăng và Ngọc Lan, cho dù Ngọc Lan đă sinh ra Quang Tông và Quang Mỹ, thế nhưng, địa vị của Hoa Sầu Đông lúc nào cũng cao hơn hai đứa em. V́, lúc nào cô bé cũng trắng trong, tinh khiết, dịu dàng, và có một thứ khí chất bẩm sinh cao quí nào đó mà không một đứa trẻ nào trong cùng một thôn xóm có được. Tuy vậy, cô bé không giống với bất cứ một đứa bé nào trong xóm. Nhất là, cô bé lại có một trái tim cực kỳ dịu dàng, thánh thiện. Chưa đầy năm tuổi, cô bé đă biết mỗi sáng thức dậy thật sớm, khi cha cô bé sửa soạn đi xuống hầm mỏ, thế nào cô bé cũng cùng cha đi ra cổng, bàn tay nhỏ nhắn của cô bé nắm chặt lấy bàn tay của Dương Thăng, đợi khi Dương Thăng nới lỏng tay ra, cô bé bèn dùng ṿng tay nhỏ bé của ḿnh, câu cổ cha xuống, nói nhỏ vào tai của cha:
- Ba ơi! Ba phải vô cùng, vô cùng cẩn thận nghe ba!
Cô bé nhớ măi cảnh tượng sau khi cha của Ngọc Lan bị thương, được khiêng từ hầm lên. Cô bé có một trí nhớ rất tốt, rất dai làm cho người khác phải kinh ngạc.
Trước khi đi vào khu hầm mỏ, xuống hầm làm việc, lúc nào Dương Thăng cũng quay đầu lại, vẫy tay cười với cô bé, cô bé đứng ở đó, thân h́nh nho nhỏ, mang theo dáng vẻ kiêu sa như một nàng công chúa nhỏ, mỉm miệng cười với cha, ánh nắng mặt trời mới lên buổi sáng, lấp lánh trên mái tóc đen tuyền của cô bé, lung linh trong đôi tṛng mắt long lanh của cô bé, lóng lánh trên làn da trắng ngần, mịn màng của cô bé... làm cho cả người cô bé sáng ngời như một viên ngọc quư tỏa ra ánh sáng lấp lánh, long lanh.

o0o

Năm 1956 (Dân quốc năm thứ 45).
Ngày 20 tháng 7 âm lịch, là ngày cúng lễ rất lớn của đám công nhân làm việc trong hầm mỏ. Ngày hôm đó, họ không làm việc, bắt đầu từ lúc sáng sớm, nhà nhà đều chuẩn bị đồ tế lễ, rượu và ngũ tính. Ngũ tính ở đây là chỉ năm thứ đồ vật, thịt gà, thịt vịt, cá, thịt heo, trứng hoặc đậu hũ hoặc nước trái cây. Trước đó rất lâu, ngũ tính phải là năm thứ súc vật, thế nhưng, những người công nhân làm hầm mỏ không phải là những người giàu có, lương của họ tuy rất cao, thế nhưng, phần lớn đều thích uống rượu, thích bài bạc, do đó, họ không dành dụm được bao nhiêụ Thế là, ngũ tính được trở thành năm thứ đồ vật là cũng đủ rồi, ngay cả chỉ là trái cây, gạo nếp, bánh qui cũng được. Mọi người chuẩn bị xong đồ tế lễ, ai nấy đều đem đến ngay miệng hầm, dùng miếng ván kê lên trên chiếc xe đẩy than đá, sắp thành một hàng dài, để đồ tế lễ lên trên. Bắt đầu từ lúc đúng ngọ, đám công nhân lần lượt đến thắp hương, thành tâm khấn vái.
Bọn họ cúng đây không phải là cúng vái thần linh, mà là cúng những người "anh em tốt" của họ. Những người "anh em tốt" đó, là chỉ những bậc tiền bối đă không may gặp nạn, họ rất ky. nói đến những chữ như "ma quỷ" và "chết chóc". Họ khấn vái những người "anh em tốt" đó phù hộ cho họ, che chở cho họ, để cho họ mỗi ngày có thể b́nh an đi xuống hầm mỏ, lại có thể b́nh an để trở về nhà.
Công ty khai thác than đá Thụy Tường không thể kể là có quy mô rất lớn, thế nhưng, cũng không phải là công ty nhỏ, công ty có tổng cộng hơn hai trăm công nhân làm việc trong hầm. Cá khu hầm mỏ chia ra làm ba tầng, tầng thứ nhất là đường hầm lớn, phải đi xe xuống, thông qua đường hầm lớn, có một đoạ đường dốc nghiêng, là đi đến tầng thứ nh́, là một đường hầm bằng phẳng, sau đó lại đổ dốc nghiêng nghiêng vào tầng thứ bạ Bắt đầu từ tầng thứ ba, đường hầm được chia ra rất nhiều nhánh khác nhau, gọi là đường hầm nhỏ. Đường hầm nhỏ lại được đào sâu thành vô số những đường hầm nhỏ hơn để lấy than đá, những đường hầm này nhỏ đến độ bọn công nhân không thể đứng thẳng, mà chỉ có thể nửa nằm, nửa nghiêng người, dùng cây cào h́nh chữ thập cào ngược lên vách để lấy than dá. Tuy rằng trong hầm cũng có những lỗ thông hơi, thế nhưng, vẫn nóng nực như thể trong ḷ lửa, tất cả những công nhân trong hầm mỏ, khi làm việc đều cởi trần, trên đầu đội nón an toàn, trên nón có đèn chiếu sáng, b́nh điện dùng dây nịt cột ngang thắt lưng. Công nhân của công ty khai thác than đá Thụy Tường được chia làm từng đội khác nhau, mỗi đội có khi có tám người, mười người hoặc mười hai người không đều. Bọn họ phải vào đường hầm nhỏ, rồi lại vào đường hầm nhỏ hơn. Trong đội có người dùng cây cào h́nh chữ thập cào vào vách lấy than đá, những than đá rớt xuống, được những người khác dùng xuổng xúc vào những giỏ mây, sau đó, kéo những giỏ mây này đă đầy than đá ra những chiếc xe kéo đă để sẵn ở đầu đường hầm nhỏ, và như thế, họ đẩy từng xe, từng xe ra ngoài miệng hầm. Mỗi một đội công nhân đều được trả lương căn cứ vào số xe đầy than đá được kéo ra ngoài, do đó, lương của các công nhân không giống nhaụ Đội công nhân của Dương Thăng có thành tích lớn nhất của công ty, trung b́nh mỗi đầu người trong đội, mỗi ngày có thể đào được một xe than đá hoặc hơn, đó là thành tích được tạo nên bằng mồ hôi và máu của mỗi người.
Ngày mồng một tháng tám năm âm lịch năm đó, chỉ mười ngày sau khi làm lễ tế những người "anh em tốt", cũng giống như mọi ngày, Dương Thăng đem theo thức ăn do Ngọc Lan chuẩn bị sẵn, từ sáng sớm đă dẫn đám công nhân trong đội của ḿnh, xuống hầm làm việc. Trước khi xuống hầm, Hoa Sầu Đông cũng nhu mọi hôm, đưa cha ra khỏi cổng, hôn cha, dặn ḍ cha cẩn thận, rồi đứng ở đó trong ánh sáng mặt trời buổi sớm mai chiếu rọi vào người cô bé, lấp lánh như một viên kim cương ngời sáng. Trước khi Dương Thăng xuống hầm, Hoa Sầu Đông nh́n thấy chiếc nón an toàn của cha đội lệch sang một bên, cô bé vừa cười vừa đưa tay ra vẫy cha, Dương Thăng đi ngược trở lạị Hoa Sầu Đông nói:
- Ba cúi xuống đi ba!
Dương Thăng cúi người xuống. Hoa Sầu Đông cẩn thận, tỉ mỉ sửa chiếc nón an toàn lại cho ngay ngắn, lại cẩn thận sửa sợi dây điện từ trên cái nón nối xuống b́nh điên đeo ngang hông cho đàng hoàng. Sau đó, cô bé dùng hai cánh tay nhỏ bé, ôm lấy cổ Dương Thăng thật chặt, thật chặt, và thầm th́:
- Về sớm một chút, nghe ba, mẹ nói hôm nay làm bánh cuốn cho ba ăn đó.
Chàng ṿ ṿ mái tóc của Hoa Sầu Đông, mái tóc cô bé đen và mềm mại, chàng nh́n cô bé thật tỉ mỉ, ánh mắt đong đầy niềm hănh diện và thương yêụ Chàng nói nho nhỏ vào tai cô bé:
- Hoa Sầu Đông, ba nói cho con nghe một bí mật.
Cô bé ngước gương mặt sáng rực lên nh́n cha, hỏi bằng một giọng mừng rỡ:
- Cái ǵ vậy, bả
Dương Thăng vừa cười vừa kề miệng vào tai cô bé, nói nho nhỏ:
- Con là cô bé xinh đẹp và dễ thương nhất trên cơi đời này!
Hoa Sầu Đông vui biết bao nhiêu! Đôi mắt cô bé lấp lánh ánh sáng vui mừng, khóe miệng đong đầy nét cười rạng rỡ, cô bé nói bằng một giọng non nớt:
- Không, c̣n em bé nữa!
Trái tim nhỏ bé của cô lúc nào cũng nghĩ đến những người khác.
- Ừ há! C̣n em bé nữạ..
Dương Thăng nói xuôi theo con gái, lại nh́n cô bé thêm một lần nữa, chàng không ngăn được lời đính chính thẳng thắn với ḿnh:
- Không, Hoa Sầu Đông, không ai có thể so sánh được với con, con là cô bé xinh đẹp nhất, dễ thương nhất có một không hai trên cơi đời này!
Dương Thăng đi theo xe xuống hầm, trên mặt vẫn c̣n mang theo nụ cười sung sướng, thương yêu và hănh diện.
Đó là lần cuối cùng Hoa Sầu Đông thấy mặt chạ

o0o

Hôm đó, tại sao trong hầm lại xảy ra tai nạn, không một ai biết rơ được. Khoảng hơn 9 giờ sáng, cả thôn xóm nhỏ đều nghe một tiếng "ầm" thật lớn. Những người công nhân đang làm việc ở ngay miệng hầm bắt đầu la lên như điên cuồng, họ ùa nhau tuôn chạy ra ngoài. Từ trong hầm một làn khói bụi mờ mịt bắt đầu xông thẳng ra, mang theo hơi nóng nồng nặc. Sau tiếng nổ thật to đó, là những tiếng nổ liên tục, ầm ầm phát ra như tiếng pháo, những người công nhân chạy thoát được ra ngoài, vừa chạy vừa la:
- Hầm nổ rồi! Hầm sập rồi! Hầm sập rồi!
Ngọc Lan đang ở trong bếp đổ bánh cuốn, trên lưng đeo cô bé Quang Mỹ vừa hai tuổi. Dưới chân nàng, Hoa Sầu Đông đang cầm trên tay chiếc muỗng nhỏ, đút cho Quang Tông ăn cơm. Quang Tông không bao giờ chịu ngồi yên ăn cho xong một buổi cơm, mỗi bữa ăn, Hoa Sầu Đông phải đi theo, dụ đút cho ăn suốt một hai tiếng đồng hồ.
Nghe tiếng nổ, cả chén và muỗng trên tay Hoa Sầu Đông đều rớt xuống đất, bể tan tành. Ngọc Lan vội chạy ra khỏi căn nhà nhỏ, đưa mắt nh́n quanh, tất cả đàn bà, trẻ con trong thôn xóm nhỏ, đều đang co chân phóng thẳng về phía miệng hầm. Hoa Sầu Đông cũng co chân chạy theo mọi người, miệng cô bé kêu lên kinh hoàng, đau đớn và sợ hăi:
- Ba ơi! Ba ơi! Ba ơi! Ba ơi!...
Thằng bé Quang Tông, mặt mũi dính đầy cơm, đi chân không, tay đang nắm chặt vạt áo chị, bị kéo té lăn quay trên mặt đất, thằng bé nằm lăn ra đó, ngoác miệng ra khóc thậ tọ Hoa Sầu Đông không lo nổi cho em nữa, cô bé tiếp tục chạy như mê sảng, miệng kêu lên như điên cuồng:
- Ba ơi! Ba ơi! Ba ơi!...

o0o

Ngày hôm sau, trên các báo chí xuất hiện một cột tin tức như thế này:
THáM KỊCH KINH HOàNG CỦA CôNG TY THAN Đá THỤY TƯỜNG: 27 CôNG NHâN BỊ CHôN SỐNG
Một tiếng nổ to, trời đất lung lay,
Chỉ đào ra được năm tử thi
Trong năm tử thi đó, không có Dương Thăng, những người đào thoát được ra ngoài cũng không có Dương Thăng, những người bị thương cũng không có Dương Thăng. Chàng nằm trong đám hai mươi hai người bị kẹt trong tầm thứ ba của đường hầm, nguyên cả tầng thứ ba của đường hầm bị sập hoàn toàn.
Ngày thứ ba, trên báo lại xuất hiện một cột tin tức:
TAI BIẾN THỤY TƯỜNG TRỜI SẦU ĐẤT THẢM:
CẤP CỨU BỊ TRỞ NGẠI, HY VỌNG SỐNG C̣N MONG MANH
Gia đ́nh thân thuộc kêu khóc thảm thương
Nguyên nhân tai nạn vẫn c̣n đang điều tra.
Cho dù hy vọng sống c̣n trong hầm có mong manh đi mấy. Ngọc Lan dẫn theo Hoa Sầu Đông, Quang Tông, Quang Mỹ, và hàng trăm thân nhân của những người gặp nạn, đều ngày đêm chờ chực trên miệng hầm, khổ sở nh́n những nhân viên cấp cứu, cảnh sát cùng những nhân công khác không ngừng đào xới, đào xới, đào xới... Ngọc Lan khóc đă sưng đôi mắt, Hoa Sầu Đông ngồi chết trân gần đó, từ lúc tai biến xảy ra, cô bé không hề rời khỏi khu miệng hầm. Mỗi lần có một tử thi được dào lên, cô bé lại dùng đôi bàn tay nhỏ bé của ḿnh, ôm lấy mặt khóc nức nở, cho đến khi chứng thực đó không phải là xác Dương Thăng, cô bé lại lóng lánh nước mắt kêu lên:
- Ba vẫn c̣n sống, Ba vẫn c̣n sống!
Một tuần lễ sau, rút cuộc họ cũng đă đào lên được Dương Thăng, cả người chàng đă bị cháy đen, chỉ c̣n mặt mũi là vẫn nhận dạng được. Dĩ nhiên là chàng không thể nào c̣n sống được. Hoa Sầu Đông không hề nh́n thấy tử thi, một bác cảnh sát hảo tâm đă dùng bịt mắt cô bé lại và bồng đi chỗ khác. Cô bé chỉ nghe tiếng Ngọc Lan kêu khóc dậy trời dậy đất:
- Dương Thăng ơi! Anh đem cả bốn mẹ con em theo luôn cho rồi! đem theo luôn cho rồi! đem theo luôn cho rồi!


Chương 4

Hai năm tiếp theo sau đó, nguyên cả vận mệnh của Hoa Sầu Đông có một sự thay đổi cực kỳ to lớn. Sự thật th́ sau cái chết của Dương Thăng. Hoa Sầu Đông đă phải giă từ tuổi "ấu thơ" của cô bé, cũng như Ngọc Lan phải giă từ “hạnh phúc” của nàng vậy.
Sau khi Dương Thăng chết đi, Ngọc Lan được công ty than đá phát cho một món tiền trợ cấp, gọi là đền bù thiệt hại cho thân nhân người quá cố, ôm lấy món tiền đó, dẫn theo một nách ba đứa con c̣n thơ dại, nàng chỉ c̣n một con đường có thể đi - Trở về nhà cha mẹ ở thôn ô Nhật.
Khi trở về nhà cha mẹ ở thôn ô Nhật. Ngọc Lan mới thấy được rằng, t́nh h́nh ở nhà cha mẹ nàng cũng vô cùng phức tạp, bốn đời sống chung lộn xộn với nhau, không hề phân chia đất đai cho rơ ràng. Từ ông bác, ông chú, cho tới bác, tới chú, rồi những người anh em họ, rồi thêm một nhánh dưới nữa, gần như có khoảng hơn trăm người. Tuy rằng mỗi một nhánh đều có cất nhà riêng để ở, thế nhưng, ở vùng quê, tổ tiên để lại chỉ có mấy mẫu ruộng để canh tác, đất không tăng mà người th́ mỗi ngày lại một đông, do đó, sinh hoạt càng ngày càng không dễ. Ngọc Lan không có khả năng mưu sinh, mà lại có ba đứa con nhỏ như thế, hơn nữa, nàng mới chỉ có ngoài hai mươị Bà ngoại già ôm nàng, không ngừng rớt nước mắt, rớt nước mắt xong rồi, bà không ngừng lập đi lập lại những lời khuyên nhủ xuất phát từ đáy ḷng:
- Tái giá đi, con ạ! T́m một người đàn ông tốt, t́m một người đàn ông chịu chấp nhận ba đứa trẻ mà tái giá đi con ạ! Không có một đứa con gái nào mới ngoài hai mươi mà thủ tiết thờ chồng suốt đời đâu con ạ! Làm quả phụ, con c̣n quá trẻ! Nghe lời bà đi! Ngọc Lan, con có muốn tái giá, cũng phải nhân lúc đang c̣n trẻ này! Tuổi già đi, sẽ không c̣n người chịu nữa đâu!
Ngọc Lan khóc sướt mướt, nàng không quên được Dương Thăng. Thế nhưng, nước mắt đâu có thể khóc lại được Dương Thăng, nước mắt đâu có thể làm sống lại được Dương Thăng.
Ngọc Lan khóc hơn nửa năm, nghe vô số tiếng ch́ tiếng bấc của bà bác, bà thím chung quanh, tiền trợ cấp thoáng cái đă đi mất một số lớn, nàng đành cúi đầu trước định mệnh. Cũng như trước đây, Dương Thăng cúi đầu trước định mệnh, lấy vợ thêm lần nữa. Ngọc Lan tái giá.
Ngọc Lan tái giá lần này, không phải v́ t́nh yêu, mà hoàn toàn do bà mai làm mối, người đàn ông đó ở tại thị trấn ô Nhật, có mở một tiệm bán đồ sắt nhỏ ở thị trấn, coi như cũng có chút vốn, lại là "người tỉnh ngoài". Có thể, tại v́ cái mă "người tỉnh ngoài" đó đă làm xiêu ḷng Ngọc Lan chăng, nàng không thể nào quên được sự dịu dàng và mềm mỏng của Dương Thăng. Phần lớn người đàn ông trong tỉnh đều thuộc về lọai chủ nghĩa "đàn ông" là trên hết, người đàn bà trong gia đ́nh không hề có một địa vị ǵ cả. Do đó, chuyện Ngọc Lan tái giá, không thể nói được là v́ t́nh cảm, càng không thể trải qua một sự suy nghĩ chín chắn nào cả, với sự sắp xếp của bà mai, hai bên chỉ gặp mặt nhau có hai lần. Người đàn ông đó đă bốn mươi tuổi, thân h́nh cao lớn, khuôn mặt ốm dài, đầu tóc hơi sói, chiếc cằm nḥn nhọn, hai g̣ má hóp, chân mày đen sậm, đôi mắt sâu hoắm, nh́n vào đă thấy đầy nét nghiêm nghị. Tuy nhiên, Ngọc Lan không c̣n tư cách ǵ để chọn những cậu thanh niên trai tráng, trẻ tuổi, đẹp trai được nữa, người ta đă chịu chấp nhận cả ba đứa trẻ sẽ đi theo. Ngọc Lan không c̣n có ǵ để nói nữa.
Người cha mới của Hoa Sầu Đông họ Lỗ, tên Sâm, năm 1949 (Dân quốc thứ 38) hắn ta theo quân đội đến Đài Loan. Thế nhưng, hắn không phải là quân nhân. Ở lục địa Trung quốc, theo như lời hắn nói, hắn là con trai của một phú thương. Tuy nhiên, sau này Ngọc Lan mới biết rằng cha hắn chỉ là một người thợ rèn nghèo khổ, hắn sống ở quê nhà không nổi, bỏ đi giang hồ, gặp lúc quân đội Tưởng Giới Thạch triệt thoái sang Đài Loan, hắn trộn lộn trong đoàn quân tan tác, xuống thuyền theo sang đến Đài Loan. Sau khi đến Đài Loan, hắn cũng đi làm thợ rèn hết vài năm, đi thu mua đồ sắt vụn, lưu lạc từ Bắc xuống Nam mấy năm trời, cuối cùng, miễn cưỡng dừng chân ở thị trấn ô Nhật. Mướn một căn phố nhỏ chỉ bằng bàn tay, mở tiệm bán đinh, ốc, búa, dao... độ nhật, c̣n như "chút vốn" của hắn th́ có trời mới biết! Ngay cả những đinh, những búa trong tiệm cũng thuộc về loại mua chịu mà bán lại, ngoài ra, hắn c̣n thiếu hàng xóm chung quanh một số nợ cũng không phải ít. Ngọc Lan về nhà hắn được ba hôm, đă phải lấy ra một số tiền được trợ cấp để trả nợ cho hắn.
Một tháng sau ngày Ngọc Lan lấy chồng, ba chị em Hoa Sầu Đông, Quang Tông, Quang Mỹ mới được rước từ nhà bà ngoại già về đó. Lúc đó, Hoa Sầu Đông được sáu tuổi, Quang Tông bốn tuổi, Quang Mỹ mới có ba tuổi.
Hôm đó, là ngày đầu tiên Hoa Sầu Đông nh́n thấy Lỗ Sâm.
Hoa Sầu Đông vĩnh viễn không thể nào quên được ngày hôm ấy. Trước đó, bà ngoại già đă dặn ḍ cô bé đủ thứ chuyện.
- Sang đó rồi, con phải nghe lời, biết không? Con là chị hai, con phải lo cho hai đứa em, biết không? nghe nói, tính t́nh người cha mới của con cũng không phải thuộc loại dễ chịu, con phải biết chuyện, nghe chưa? Đừng để cho mẹ con phải buồn nghe! Công việc trong nhà, con phải làm tiếp mẹ con, nghe không! Đừng làm cho người ta nổi giận, biết chưa! Phải trông chừng em, đừng để cho chúng nó gây họa, biết không!...
Hôm đó, cô bé mặc bộ quần áo đẹp nhất của ḿnh. Bộ quần áo này là do Ngọc Lan và bà ngoại già cùng may cho cô bé. Lúc đó là đầu mùa đông, thời tiết không biết v́ sao lại lạnh quá sức. Cô bé mặc chiếc áo bông dầy màu đỏ, có điểm những hoa nhỏ, và chiếc quần dài cùng loại, hai đứa em cô bé cũng được ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng. Ngọc Lan thân hành đi về quê, dẫn cả ba chị em về thị trấn. Hoa Sầu Đông chỉ cảm thấy mẹ h́nh như gầy đi, đôi mắt lúc nào cũng như có một làn sương mỏng, đôi môi mím chặt lại, không nói chuyện nhiều. Tuy nhiên, từ lúc cha chết đi, Ngọc Lan vẫn thường hay như thế. Cô bé lặng lẽ đưa tay ra nắm lấy tay Ngọc Lan, h́nh như Ngọc Lan hơi giật ḿnh, nàng đưa mắt nh́n cô bé, làn sương mỏng trong đôi mắt nàng h́nh như càng dầy hơn lên. Trước khi đi vào nhà họ Lỗ, Ngọc Lan mới nói với cô bé một câu:
- Gặp ông ta, con phải gọi là ba nhé!
Trái tim Hoa Sầu Đông như thắt lại, không biết v́ sao, cô bé lại rùng ḿnh một cái. Gọi ông ta là bả Trái tim cô bé hơi có chút rối loạn. Trong trái tim nhỏ bé của cô chỉ có một người là cha, đó là Dương Thăng, người cha đă thương cô, yêu cô, nuông chiều cô như một nàng công chúa nhỏ.
Rút cuộc, cô bé cũng được dẫn đến trước mặt Lỗ Sâm! Cô bé c̣n nhỏ, lúc đó, tay phải cô bé nắm lấy Quang Tông, tay trái nắm lấy Quang Mỹ, cả ba chị em đứng sắp một hàng ngang. Trước mắt cô bé là một người khổng lồ cao lớn, cô bé chí thấy sợi dây nịt dài cột ngang thắt lưng và ống quần dài màu xám. Cô bé ngẩng đầu nh́n lên từ ống quần dài đó, lập tức, cô bé tiếp xúc ngay với một đôi mắt với ánh nh́n nhọn lễu, ánh mắt đó lạnh lùng, thâm trầm va nghiêm khắc, nh́n trừng trừng vào cô bé không chớp, h́nh như hai mí mắt đó không biết di động, nh́n đến độ làm cô bé nổi cả da gà, Ngọc Lan đứng phía sau đẩy đẩy cô bé, nhỏ giọng nói:
- Gọi ba đi con! Hoa Sầu Đông, gọi ba đi con!
Cô bé dụ dự, cô gọi không ra tiếng.
Thế là Ngọc Lan lại đi đẩy Quang Tông và Quang Mỹ:
- Gọi ba đi con! Gọi ba đi con!
Cậu bé Quang Tông lúc đó hơn bốn tuổi tính t́nh bẩm sinh có chút ngang ngạnh, cậu bé thừa hưởng cả tính bướng bỉnh của Dương Thăng, ngước đầu lên, cậu bé nh́n Lỗ Sâm một lúc, lắc lắc cái đầu nhỏ bé của ḿnh, nói thật rơ ràng:
- Không! ông ta không phải là ba!
Lỗ Sâm vẫn c̣n đang nh́n trừng trừng vào Hoa Sầu Đông, nghe lời nói của Quang Tông, hắn quay phắt đầu lại nh́n cậu bé, miệng phát ra một tiếng gầm, nghe điếc cả lỗ tai:
- à há! Cái thằng nhỏ chết tiệt này!
Hắn đưa tay ra chụp lấy Quang Tông.
Hoa Sầu Đông giật nảy ḿnh, nh́n thấy Lỗ Sâm đưa tay, cô bé ngỡ rằng em ḿnh sẽ bị đánh. Lập tức, không kịp cả suy nghĩ, cô bé nhào ngay sang, dùng thân ḿnh che lấy em, dang hai tay ra, cô bé cuống quưt kêu lên:
- Không được đánh em! Không được đánh em!
- à há!
Lỗ Sâm lại kêu to lên một tiếng, những ngón tay của hắn bấu mạnh vào cánh tay non nớt của Hoa Sầu Đông, hắn nhấc bổng cả người cô bé lên, đặt cô bé ngay trên mặt quầy thu tiền của cửa tiệm. hai hàm răng của Hoa Sầu Đông hơi đánh vào nhau, cô bé cảm thấy ḿnh đang đối diện với một con thú dữ thích ăn thịt người trong những câu chuyện cổ tích của trẻ con. Cô bé trừng to đôi mắt, kinh ngạc nh́n hắn trân trối, đôi mắt to đó với hai ḷng đen trắng phân minh, đôi con ngươi chứa đầy nét trách móc và kháng cự. Lỗ Sâm đưa đôi mắt nh́n cô bé từ đầu đến chân, hai cánh mũi phập phồng lên xuống, thở ph́ ph́. Đột nhiên, hắn quay sang, nói với Ngọc Lan bằng một giọng lạnh lùng và khắc nghiệt:
- Đây chính là Hoa Sầu Đông đó à? Mày thật là giỏi dữ há? ngay cả đồ chết tiệt không phải ḿnh đẻ, mày cũng dẫn theo về đây nữa! Tao xem, con nhỏ này trông cũng khá lắm đó, chưa biết chừng cũng có thể bán được một số tiền...
- Không được.
Ngọc Lan cuống quưt kêu lên, nàng nhào đến nắm lấy bàn tay Hoa Sầu Đông:
- ... Anh tha cho nó! Nó là con gái của tôi, làm sao đi nữa, tôi cũng không chia ĺa với nó đâu!
- Con gái của mày! Ha ha ha ha ha!
Lỗ Sâm dùng ngón tay bấu chặt vào cằm của Ngọc Lan, bấu thật chặt, chặt đến độ làm Ngọc Lan méo cả miệng, đau đến độ nàng phải hít vào từng hơi dài.
- ... Tao đă ḍ xét quá khứ của mày một cách rơ ràng rồi! Con gái của màỷ Ha ha ha ha! Mày thử đi nh́n vào gương xem, cái mặt của mày mà có thể sinh được một đứa con gái như thế à?
Hoa Sầu Đông nh́n thấy Ngọc Lan bị hiếp đáp như thế, cô bé vừa kinh hoàng, vừa giận dữ, vừa đau xót cô bé la lên thật lớn tiếng:
- Buông mẹ tôi ra! ông là người xấu! ông là người xấu! ông là người xấu!
Trong nhất thời, những lời dặn ḍ của bà ngoại già bị bay hết lên chín tầng mây rồi. Đồng thời, cô bé nh́n thấy nước mắt từ khóe mắt của Ngọc Lan chảy ra, gương mặt bị những ngón tay của Lỗ Sâm bấu chặt như bị lơm vào trong... Cô bé càng thêm cuống quưt, càng thêm đau ḷng, không c̣n th́ giờ để suy nghĩ, cô bé chụp ngay cánh tay cứng như thép của Lỗ Sâm, vừa lắc, vừa kéo, vừa kêu lên:
- Không được đánh mẹ tôi! Không được đánh mẹ tôi!
- à!
Lỗ Sâm à!... thêm một tiếng (suốt trong quăng đời về sau Hoa Sầu Đông mới phát hiện được một điều. Đó là tiếng "à" nó giống như một tiếng sấm được dùng để báo trước cho những cơn giông băo kế tiếp). Ở nhà họ Lỗ mưa băo lúc nào cũng xảy ra thường xuyên.
- Cái con chó đẻ này, mày đám chống lại tao ử Tao đánh mẹ mày rồi mày dám làm cái ǵ? Làm ǵ tao chứ?
Tiếp đó không do dự, Lỗ Sâm đă vung tay lên và Ngọc Lan lănh đủ ngay một cái tát tay nảy lửạ
Bé Quang Mỹ sợ lắm. Nó là con bé khóc lớn tiếng nhất. Hoa Sầu Đông th́ đứng chết lặng. Ngay từ nhỏ, mặc dầu trưởng thành từ bi kịch, nhưng nó cũng đă được sống trong t́nh yêu, thế giới của nó không hề có những nhân vật như Lỗ Sâm. Trái tim nhỏ nhắn của nó như bị bóp mạnh. Bàn tay của Lỗ Sâm nắm lấy mặt Ngọc Lan đang ở cạnh bên mặt nó. Nó không suy nghĩ ǵ cả. Đột nhiên nó quay sang nó há miệng cắn thật mạnh, thật đaụ Cơn giận của Lỗ Sâm như được đổ thêm dầu, hắn hét lên và thẳng tay giáng xuống đầu Hoa Sầu Đông. Con bé ngă lăn xuống đất, bàn tay nó xui xẻo chống lên hộp đinh sắt. Nó đau buốt và nghe tiếng khóc của Quang Mỹ và Quang Tông, bé Quang Tông bênh Hoa Sầu Đông, nó xông đến bên cạnh Lỗ Sâm chụp lấy vạt áo ông ta:
- ông là quỷ dữ! ông là người xấu!
Cả nhà vang đầy tiếng khóc, tiếng thét, tiếng chửi rủạ Hàng xóm bắt đầu tụ lại trước cửạ Cơn giận của Lỗ Sâm dồn về phía Quang Tông. Hắn nắm lấy cổ thằng bé định đẩy. Ngọc Lan sợ hăi chồm tới nắm lấy tay hắn:
- Anh hăy đánh tôi đi. Lỗi ở tôi cả, chúng nó c̣n nhỏ không biết ǵ, anh đừng đánh chúng nó.
Lỗ Sâm chưa hả giận, hắn thẳng chân tống cho Ngọc Lan một đạp làm Ngọc Lan ngă lăn. Nhưng hắn cũng có vẻ thấm mệt nên chỉ đẩy nhẹ Quang Tông về phía Ngọc Lan.
- Hăy đem hết lũ yêu con này ra phía sau nhà bếp, đừng để tao trông thấy mặt chúng. Số tao xui thật, xui 18 đời mới cưới phải một con vợ có ba của báo đời. Hăy đem chúng nó đi ngay. Đừng để tao nh́n thấy nữa.
- Dạ dạ... - Ngọc Lan dạ liên tục rồi vội vă ngồi dậy ôm lấy mấy đứa nhỏ - Em sẽ đem chúng nó đi ngay, đi liền tức th́.
Lỗ Sâm vẫn c̣n chưa nguôi giận.
- Bắt chúng nó phải quỳ ở sau bếp không cho ăn cơm tối nay... C̣n cô... Lỗ Sâm nói như hét, làm Ngọc Lan đứng chựng lại - cô phải chuẩn bị bữa cơm cho tôi, xong ra chợ mua thêm hai chai rượụ Tiền riêng của cô đem về, đưa hết ra đây đừng giấu dưới gầm giường nữa. Riêng lũ quỷ kia cứ theo h́nh phạt: nếu mai mà c̣n chưa ngoan, tao sẽ lột da từng đứa đấy.
Ngọc Lan vội vă đưa ba con ra sau nhà bếp.
Nhà của họ Lỗ phía trước được dùng làm tiệm buôn, phía sau có hai pḥng nhỏ. Một pḥng được làm pḥng ngủ, sau nữa là nhà bếp và cầu tiêụ Ngọc Lan trước đó đă sắp xếp gọn lại căn nhà bếp để kê thêm một chiếc giường lớn cho Hoa Sầu Đông và Quang Tông ngủ. Phần c̣n lại làm một sạp nhỏ cho Quang Mỹ. Như vậy là đă chật không c̣n lối đi. Sau cơn băo táp, Ngọc Lan không dám đưa ba đứa nhỏ lên giường mà chỉ đưa chúng ra khoảng sân nhỏ sau nhà tắm, nàng dặn ḍ Hoa Sầu Đông:
- Con hăy trông chừng hai em, đừng để chúng khóc, mẹ đi làm cơm tối; đợi bao giờ ông ấy ăn no, uống say đi ngủ là mẹ sẽ quay lại với chúng con. Con hiểu ư mẹ không?
Hoa Sầu Đông nh́n ánh mắt như van xin của mẹ nó chỉ biết khóc và gật đầu.
Thế là ba chị em ở ngoài sân tối. Lúc đó là mùa đông. Gió rét từ bốn phía thổi đến làm lạnh run cả người. Hoa Sầu Đông đưa hai em nép sát vào bờ tường. Hai tay ṿng qua ôm chúng như gà mẹ ủ ấm gà con. Ba đứa cố không khóc. Chốc chốc Ngọc Lan cũng lợi dụng lúc rảnh rỗi mang một chiếc chăn rách ra cho đám con dại, nàng không quên dặn ḍ Hoa Sầu Đông:
- Con nhớ đừng để chúng ngủ nhé. Ở nơi gió thế này ngủ sẽ dễ bệnh rồi khổ mẹ.
Nhưng bé Quang Mỹ đă bắt đầu ngáp và Hoa Sầu Đông chỉ biết vỗ về em:
- Đừng ngủ em! Để chị kể chuyện đời xưa cho em nghe nhé.
Bé Quang Tông nghe thế vội nói:
- Vâng, chị hăy kể chuyện, "Hoàng tử giết quỷ" cho em nghe đi.
- Được rồi, chị sẽ kể chuyện Hoàng tử giết quỷ.
Hoa Sầu Đông nói nhưng nó không hề có một ư niệm ǵ về quỷ trong đầu. Lúc xưa nó chỉ nghe cha kể có mấy chuyện như: Ba chú gấu con, Cô bé quàng khăn đỏ, công chúa lọ lem... cha chưa hề kể cho nó nghe chuyện "Hoàng tử giết quỷ", nó chỉ biết đặt đại ra một câu chuyện thế là nó kể:
- Ngày xưa có một vị hoàng tử tên là Dương Quang Tông, ông ta c̣n có một cô em gái tên là Dương Quang Mỹ...
- C̣n nữa chứ chị - Bé Quang Tông tiếp lời - ông ta c̣n có một người chị tên là Hoa Sầu Đông...
- Đúng rồi! Hoàng tử c̣n có một người chị tên là Hoa Sầu Đông...
Hoa Sầu Đông nói mà không hiểu sao nó cảm thấy như cổ họng nghẹn lạị Có một cơn gió thoảng qua và từ trên cành cây cao những chiếc lá khô rụng xuống. Những chiếc lá đă rơi trên ḿnh ba đứạ Hoa Sầu Đông chợt phát hiện ra mũi bé Quang Mỹ sưng đỏ. Nó vội siết chặt em gái vào người như cố truyền hơi ấm...
- Các em biết không vị hoàng tử đó rất dũng cảm, nhưng có một hôm ông ta bị lạc đường không t́m thấy nhà...
- Không phải đâu. - Bé Quang Tông chợt cướp lời, - Cha của hoàng tử bị những tảng đá to đè chết.
Và câu chuyện của bé Hoa Sầu Đông không kể tiếp được, nó ôm lấy các em và những giọt nước mắt đă rỏ xuống má.
Hôm ấy, đến khuya ba chị em vẫn phải co rút trong khoảng sân lạnh. Chúng không hết sợ hăi khi nghe những tiếng la hét thô bạo của Lỗ Sâm, từ phía trước ṿng rào. Cuối cùng khi đă quá nửa đêm sự yên lặng mới đến. Ngọc Lan vội chạy ra mang ba đứa con vào nhà. Trước hết Lan cho chúng ăn, bé Hoa Sầu Đông c̣n phải đút cơm cho Quang Mỹ rồi mới được ăn saụ Đă quá nửa đêm nên chẳng đứa nào thấy đóị Ngọc Lan buồn lắm, hết sờ trán đứa này lại sờ trán đứa kia, nàng sợ chúng ngă bệnh, sau đó lau mặt mũi cho lũ con sạch sẽ rồi mới cho chúng lên giường.
Quang Tông và Quang Mỹ ngủ ngay c̣n Hoa Sầu Đông vẫn chưa ngủ được. V́ Ngọc Lan phát hiện ra những vết thương rỉ máu trên tay và đầu gối của nó, Ngọc Lan phải trở về bếp lấy bông băng rửa vết thương cho Hoa Sầu Đông. Con bé thật cứng cỏi cắn răng chịu đau chứ không khóc. Thái độ của nó làm Ngọc Lan xúc động, nàng xiết chặt nó vào ḷng mà nước mắt rưng rưng. Hoa Sầu Đông nằm trong ḷng Ngọc Lan nó ngơ ngác hỏi:
- Mẹ ơi, chúng ta bắt buột phải sống với ông ấy hay sao?
- Đúng vậy con ạ.
- Sao phải thế?
Ngọc Lan cắn môi nói:
- Định mệnh! Định mệnh đă bắt như vậy con ạ.
Bé Hoa Sầu Đông không hiểu cái ǵ là định mệnh. Nhưng từ đó về sau nó không bao giờ quên được chuyện đó và bước vào gia đ́nh họ Lỗ là định mệnh khắc nghiệt đă bắt đầu. Tối hôm ấy bé Quang Mỹ khó ngủ. Có lẽ nó nằm mơ thấy ác mộng. Bé Hoa Sầu Đông nằm ở một bên không ngừng bắt chước Ngọc Lan hát ru:
- Bé ngoan ngủ cho ngoan, nhắm mắt lớn một khoang
Bé yêu ngủ cho yên, nhắm mắt lớn một miền
Ru em chiều đă xuống, ôm em nh́n miên man
Em là cả tâm can, lo em chịu bẽ bàng...


Chương 5

Bước vào nhà họ Lỗ, Hoa Sầu Đông không hề gọi Lỗ Sâm một tiếng chạ Không phải chỉ có Hoa Sầu Đông mà cả Quang Tông cũng thế, chỉ có Quang Mỹ không biết ǵ thỉnh thoảng gọi Lỗ Sâm là chạ
Nhưng mà Lỗ Sâm h́nh như không màng đến tiếng xưng hộ Hắn không thích lũ trẻ. Mỗi lần nh́n thấy chúng nó là như nh́n thấy kẻ thù. Không có chuyện ǵ cũng kiếm ra cái cớ để chửi, để đánh, để hành hạ. Lỗ Sâm gọi chúng "đồ chó đẻ" và không bao giờ để chúng ở không, hết bắt đánh giày, lau chùi bàn ghế, lau chùi cầu tiêụ Dĩ nhiên công việc phần lớn là do Hoa Sầu Đông gánh hết v́ Quang Tông và Quang Mỹ đều c̣n quá nhỏ.
Từ lúc vào nhà họ Lỗ, Hoa Sầu Đông ít khi để chạm mắt với Lỗ Sâm. Bức bách nó gọi Lỗ Sâm bằng bác. Riêng Quang Tông th́ lại cứng đầu hơn. Nó gọi Lỗ Sâm là "ông già dịch". Hoa Sầu Đông trưởng thành trước tuổi. Nó nhẫn nhục đến độ Ngọc Lan cũng phải kinh ngạc, nó không giống như những đứa trẻ cùng trang lứạ
Lỗ Sâm cưới Ngọc Lan, hắn không giấu giếm mục đích. Hắn thường nói toẹt ra sau những cơn sau ruợu:
- Mày tưởng tao mê mày à? Mày đâu đẹp như tiên nữ, lại có tới ba cái miệng báo đời. Tao làm sao mê mày được? Chẳng qua v́ tao biết mày có chút của cải. Cái tiền trợ cấp chồng chết ấy biết không? Hạ..hạ.! Hắn cười một cách thô bỉ, mặc dầu đứng trước mặt Hoa Sầu Đông, nhưng hắn cũng không che dấụ Hắn tḥ tay vào áo Ngọc Lan bẹo mạnh lên ngực nàng của nàng một cái.
- Ngoài ra c̣n cái này nữa! Tao cần một người đàn bà để ngủ! Tướng tá của mày cũng không đến nỗi tồi lắm.
Đối với Hoa Sầu Đông, có bị đánh bị mắng chửi thế nào cũng có thể chịu đựng được. C̣n những thái độ thô bạo kia đối với mẹ Ngọc Lan là một sự xúc phạm đau đớn với nó. Nó quá nhỏ để hiểu được chuyện đàn ông đàn bà, mỗi lần chứng kiến cảnh Lỗ Sâm sàm sỡ với Ngọc Lan nó chỉ nghĩ đến Ngọc Lan hẳn đau đớn lắm... Ngọc Lan phải trốn lánh với nét mặt đau khổ, mỗi lần say là Lỗ Sâm như một con quỷ dữ.
Mùa xuân đến, ngày nào Lỗ Sâm cũng bắt đầu uống ruợu từ sáng sớm, việc buôn bán coi như bỏ phế cho Ngọc Lan. Trong hoàn cảnh đó, mấy đứa nhỏ rất dễ bị đ̣n. Hôm ấy mới tám giờ tối, Ngọc Lan đă cho hai đứa con tắm rửa sạch sẽ và lên giường. Nàng dặn ḍ Hoa Sầu Đông trông chừng hai em đừng cho chúng ra ngoài. Nhưng mà hôm ấy Lỗ Sâm hét rất lớn tiếng, tiếng hét của Lỗ Sâm vọng rơ mồn một qua bức vách ngăn:
- Con đĩ Ngọc Lan mày bước tới đây nào? Làm ǵ lại trốn như vậy? Tao đâu có ăn thịt mày đâụ..
Rồi tiếng vải rách, rơ ràng là áo của Ngọc Lan bị xé rách. Những tháng ngày qua, gần như Ngọc Lan không ngày c̣n một chiếc áo lành lặn. Hôm nào Hoa Sầu Đông cũng thấy mẹ ngồi vá áo.
- ... Ngọc Lan, mày làm ǵ như con gái thế? Mày giở tṛ à?... lại đây, tao bảo lại đâỵ..
Không biết Lỗ Sâm đă hành động như thế nào bé Hoa Sầu Đông bên ngoài chỉ thấy tiếng Ngọc Lan như van xin, như khóc.
- ôi! Em lạy anh. Anh hăy tha cho em. Anh đừng làm em đau như thế!
- Tha cho mày à? Tại sao tao phải thả Mày tưởng tao không biết ử Lúc nào trong đầu của mày cũng chỉ nghĩ đến cái thằng chồng chết toi của mày. Hắn mạnh hơn tao? Khỏe hơn tao ử Mày hăy nh́n thẳng vào mặt tao đây này. Tao không cho phép mày quay đi chỗ khác, nghe rơ không đồ đĩ?
"Bốp!" rơ ràng là Ngọc Lan đă bị ăn một cái tát tai, rồi tiếp đó là tiếng chai rượu lăn trên bàn rơi xuống đất vỡ. Có tiếng hét của Ngọc Lan. Hoa Sầu Đông điếng người. Hắn đă giết mẹ ử Hoa Sầu Đông không thể nào quên được cảnh nó chứng kiến lần trước khi Lỗ Sâm đưa mảnh thủy tinh vỡ lên dọa cứa cổ Ngọc Lan. Nó không chần chờ. Xông vào pḥng hét:
- Mẹ ơi! Mẹ!
Vừa bước vào nó đă lặng người đi. Trước mắt Ngọc Lan gần như lơa lồ. Chiếc áo đă bị kéo rách tới bụng. Trên ngực có một mảnh da rách rướm máu. Có lẽ v́ mảnh vỡ của thủy tinh. Trong khi Lỗ Sâm một tay nắm đầu của Ngọc Lan, tay kia cầm chai rượu đă bị đập vỡ với những mảnh thủy tinh nhọn hoắc ở tư thế định đâm vào phần ngực c̣n lại của Ngọc Lan. Miệng hắn gầm gừ:
- Mày nói đi! Mày có c̣n yêu cái thằng chồng đă chết của mày không? Mày nói đi, mày có c̣n nhớ nó không?
Ngọc Lan co rúm người dưới những mảnh thủy tinh vỡ đang sẵn sàng chụp xuống, nhưng nàng vẫn im lặng không đáp. Mặt của Lỗ Sâm đỏ ngầu, mùi rượu tỏa ra khắp pḥng. Hắn vừa chửi vừa nói lời thô tục và cuối cùng như không thể chịu được, hắn đưa cao chai rượu bể lên, chắc chắn là hắn định đâm xuống. Bé Hoa Sầu Đông không chần chờ nữa, nó nhoài nguời đến đẩy mạnh Lỗ Sâm làm hắn mất thăng bằng ngă nhào xuống đất và chai ruợu kia cũng như bị văng ra xa vỡ tan.
Như bị đổ dầu vào lửa, cơn giận của Lỗ Sâm bùng to lên, hắn chụp lấy tóc của Hoa Sầu Đông lôi về phía những mảnh thủy tinh vỡ. Hoa Sầu Đông bị kéo lôi trên mảnh ve chai, nó thấy đùi bị nhói đau, chiếc quần mỏng manh không đủ che chở cho thân nó. Ngọc Lan khiếp đảm, nàng nhoài người tới cứu lấy Hoa Sầu Đông:
- Hoa Sầu Đông; mẹ đă bảo con đừng ra mà. Tại sao lại... ra chi cho khổ thế nàỷ
- à! - Lỗ Sâm nói như hét lên. - Mẹ con chúng bây đồng ḷng với nhau hở? Được rồi con đĩ Ngọc Lan này, mày đau xót lắm phải không? Nó là con riêng của thằng chồng đă chết của mày cơ mà?
Nói xong hắn mở hộc bàn ra lấy một sợi dây thừng bẻ quặc tay và chân đang rướm máu của Hoa Sầu Đông ra sau trói lại và định treo lên. Ngọc Lan chấp tay vừa lạy vừa khóc:
- Anh đừng hành hạ nó như vậy. Tôi van anh, nó đang bị chảy máu thế kia, anh hăy tha cho nó.
Trên kèo nhà có một cái móc sắt được dùng để máng chiếc cần xé cũ, trong đó chứa cuốc, xẻng và những đồ linh tinh khác. Lỗ Sâm tháo chiếc cần xé rồi treo người của Hoa Sầu Đông lên. Con bé bị treo ngược đầu xuống đất. Nó thấy hoa cả mắt, máu như đổ dồn lên đầu, nhưng nó vẫn cắn răng không kêu, không khóc cũng khôang xin thạ
Ngọc Lan ră rời nàng quỳ xuống trước mặt Lỗ Sâm. Hai tay chấp trước ngực, dập đầu lạy không ngớt. Lỗ Sâm ra lệnh:
- Nào nói đi: mày vẫn c̣n yêu cái thằng chồng đă thành quỷ của mày ử Mày vẫn c̣n nhớ nó phải không?
- Không... không... - Ngọc Lan dập đầu - Tôi không c̣n yêu hắn. Không c̣n nhớ hắn nữa.
- Vậy th́ mày hăy nói - Lỗ Sâm có vẻ đắc thắng - Mày hăy nói cha của Hoa Sầu Đông là thằng tồi. Nói đi. Sẵn chân hắn đạp cho Ngọc Lan một cái. - Tại sao không nóỉ Không muốn nói phải không? Được.
Lỗ Sâm quay Hoa Sầu Đông trên cao làm con bé bị sợi dây thừng xiết chặt đau điếng. Ngọc Lan không chịu nổi nữa đành nói, nói như thét:
- Vâng. Hắn là đồ tồi, đồ tồi, đồ tồi, thật mà...

o0o

Một loại cực h́nh đă bắt đầu từ đó. Động tí là Hoa Sầu Đông được treo lên.
Gần như cái màn bị treo trên móc sắt đă trở thành thường xuyên, lúc nào thân thể của Hoa Sầu Đông cũng có vết bầm. Lỗ Sâm đă xử dụng cái phương pháp ngược đăi Hoa Sầu Đông để trừng phạt Ngọc Lan v́ Lan vẫn c̣n yêu Dương Thăng. Bây giờ Lan lúc nào cũng sống trong sợ hăị Chỉ cần nghe thấy tiếng gọi của Lỗ Sâm là Lan thấy run.
Hoa Sầu Đông ăn đ̣n hết chín trong mười ngày. Ngoài ra con bé c̣n phải làm việc quần quật, tắm rửa, giặt giũ cho lũ em. Nhưng có cực khổ đến mấy, cái dáng dấp cao quư và xinh đẹp của nó vẫn không thay đổi. Nước da trắng phơi trong nắng rám hồng, nhưng rồi khi màu hồng nhạt đi là vẫn trắng trở lạị Đôi mắt nó đen long lanh. Đôi mi thanh tú và những thứ này làm cho Lỗ Sâm cảm thấy chướng mắt hơn, v́ bóng của Dương Thăng như phảng phất đâu đấy. Lỗ Sâm không hiểu sao lại ghét cay ghét đắng Dương Thăng như vậy, mặc dầu hắn chưa gặp mặt qua người chồng cũ của Ngọc Lan bao giờ. Hắn cứ vỗ bàn thét:
- Tại sao như vậy? Tại sao tao phải nuôi nấng lũ quỷ của họ Dương chứ. Hay là kiếp trước tao đă nợ hắn?
Ngọc Lan không dám hé môi. Dù từ ngày lấy Lỗ Sâm, mẹ con nàng không hề xài đến một đồng xu của hắn. Trái lại số tiền dành dụm của nàng kể cả số tiền tử của Dương Thăng đă được đem ra trang trải và đang cạn dần. Cửa hàng của Lỗ Sâm quá ế ẩm không đủ chi phí. Cũng may mà từ ngày Ngọc Lan về đây, dân trong huyện, nói gần hơn là những người hàng xóm hai bên đường, gần như người nào cũng biết chuyện Lỗ Sâm uống rượu, đánh vợ, ngược đăi đám trẻ con. Sự cảm thông đă khiến họ thường xuyên ghé quán hơn, một h́nh thức giúp đỡ không va chạm, nhờ vậy cửa hàng của Lỗ Sâm đă đắt hàng hơn lên. Chính Lỗ Sâm cũng nhận ra điều đó. Hắn cư xử nhẹ hơn với Ngọc Lan và gần như giao phó việc buôn bán cho nàng, c̣n hắn th́ bận rộn với rượụ
Mùa hè năm ấy, trong cuộc sống tận cùng đau khổ, dịp may lại đến với Hoa Sầu Đông.
Số là Hoa Sầu Đông đă đến tuổi phải đi học. Thông tư của huyện đưa xuống địa phương đ̣i hỏi phải vận động và đưa đến trường trẻ con đến tuổi đi học. Giới chức giáo dục đă mấy lần đến động viên đều bị Lỗ Sâm la hét đuổi đi. Bởi v́ Hoa Sầu Đông tuy c̣n nhỏ nhưng đă đảm nhận một vai quan trọng trong nhà. Ngọc Lan phải trông chừng quán, công việc trong nhà gần như giao hết cho Hoa Sầu Đông, từ chuyện nấu cơm, giặt giũ, quét nhà. Đến chuyện phụ buôn bán, v́ vậy Hoa Sầu Đông "con quỷ đ̣i nợ" mà - Lỗ Sâm thường ví - bỗng chốc trở thành "đứa trả nợ" cho Nghiêm. Nếu bây giờ Hoa Sầu Đông đi học th́ công việc ở nhà sẽ giao cho ai chử?
Những năm trước th́ chuyện trẻ con đến trường hay không cũng không cần thiết. Nhưng v́ những năm gần đây việc cưỡng bức giáo dục đă trở thành chính sách. Ngay ở vùng sơn cước cũng xây trường. V́ vậy chuyện Lỗ Sâm xua đuổi những giới chức vận động để bé Hoa Sầu Đông đi học đă bị báo cáo lên cấp trên. Theo hộ khẩu th́ Hoa Sầu Đông họ Dương, nó không được sanh Nghiêm hợp thức hóa làm con nuôi, nên Nghiêm không có tư cách giám hộ cho Hoa Sầu Đông. Thế là bộ phận phụ trách pháp luật của huyện gửi thư mời Nghiêm chất vấn. Lỗ Sâm không được học bao nhiêu, nên đối với việc quan, hắn rất ngại đôi co phiền phức với nhà nước. Nhờ vậy mà Hoa Sầu Đông được đi học.
Chợt nhiên Hoa Sầu Đông được tiếp cận với một thế giới mới. Một thế giới ngập ngừng đầy màu sắc huyền ảọ Đôi mắt nó mở tọ Nó sung sướng khi phát hiện được sự kỳ diệu của ngôn ngữ. Có lẽ cái tế bào di truyền của Mẹ đẻ khiến nó tiếp nhận tri thức một cách rộn ràng. Nó bắt đầu say mê sách vở. Các cô giáo cũng phát hiện một cô học sinh siêng năng và tiến bộ nhanh chóng. Hoa Sầu Đông như mở rộng khối óc, cố ngốn nghiến hết những điều thày cô dạy bảọ Ngay năm học đầu tiên nó đă đứng nhất. Tŕnh độ tiếp thu của nó vượt hẳn những đứa trẻ cùng trang lứa, nhất là về môn văn, nó không những chỉ biết đặt câu mà c̣n làm được cả những bài văn nhỏ nhỏ, khiến thày cô phải ngạc nhiên.
@Nhưng chuyện học của Hoa Sầu Đông không phải là không gặp khó khăn.
Nó thường đến trường với những vết roi ngang dọc trên nguời. Những vết bầm mà thày cô nh́n thấy cũng phải động ḷng. Có một lần, bàn tay của nó bị sưng đỏ suốt nửa tháng, nó cầm không nổi cây viết nữa, cũng có một lần cánh tay nó như bị xụi hẳn. Nhưng nghiêm trọng hơn là một hôm, nó xin nghỉ ba ngày, đến lúc nó trở về trường th́ cổ tay nó bị đổi dạng. Pḥng y tế của trường đưa đến bệnh viện chiếu X quang th́ mới phát hiện nó bị găy xương tay. Lần đó phải băng bột suốt tháng trời mới lành.
Nhờ dịp này bác sĩ bệnh viện đă làm một cuộc kiểm tra toàn thân. Họ kinh ngạc khi phát hiện thương tích gần như đầy người của nó. Từ vết cắt của dao, vết bầm ứ máu đến vết phỏng.
Nhà trường vội cử cô giáo Châu đến gia đ́nh t́m hiểụ Cô Châu vừa ra trường không bao lâu nên c̣n rất trẻ chưa có kinh nghiệm đời. Cô vừa đến nhà họ Lỗ vừa mở miệng nói mấy lời đă bị Lỗ Sâm hét như tát vào mặt.
- Quư vị là thày cô giáo, bổn phận của các người là dạy chữ cho trẻ con, c̣n việc quản lư nó là việc của tôi. Ở nhà nó làm việc sai trái, nếu tôi không uốn nắn nó th́ ai vào đây làm chuyện đó? Mấy người lo chuyện ở nhà trường đi, khỏi cần lo chuyện nhà của tôỉ Không lẽ cô muốn làm cô giáo của tôi nữa à? Hoa Sầu Đông tuy họ Dương nhưng nó ăn cơm nhà họ Lỗ của tôi. Số tôi xui xẻo vậy đó. Khi không rồi rước một đám của nợ về nuôi. Nếu cô không cho tôi dạy dỗ nó th́ cô mang đám của nợ kia về trường đi. Mang đi đi, đi đi đi!
Cô Châu rút nhanh ra khỏi nhà. Vẫn không hiểu "đám của nợ" kia là ǵ? Nhưng từ đó cô thề là sẽ không bao giờ quay lại cái nhà họ Lỗ đó nữa. Trường sư phạm chỉ dạy cho cô cách giáo dục trẻ con chứ không hề dạy cho cô cách giáo dục phụ huynh học sinh bao giờ.
Chuyến "phỏng vấn gia đ́nh" của cô Châu, làm cho Hoa Sầu Đông nghỉ học hết ba hôm. Cô bé lại bị treo lên xà nhà, bị dùng roi quất cho một trận, đến độ hai bắp đùi rướm cả máu. Khi cô bé cắp sách trở lại trường, cô bé đă dùng một giọng nói dịu dàng đến độ làm cho mọi người phải đau ḷng mà nói với cô Châu, ông hiệu trương và thầy giám thị rằng:
- Xin các thầy, các cô đừng nên đến nhà em nữa, em rất thích, rất thích được đến trường đi học, nếu như không được đi học, em sẽ không c̣n ǵ nữa. Ở nhà có nhiều lúc em làm chuyện sái quấy, chuyện bị đ̣n cũng tự em gây ra mà thôi! Xin các thầy, các cô đừng nên đến nhà em nữa, xin... các thầy, các cô... đừng nên đến nhà em nữa!
Các thầy giáo, cô giáo đưa mắt nh́n nhaụ Họ t́m cách điều tra thêm về thân thế Hoa Sầu Đông, th́ h́nh như lại vô cùng phức tạp, cô bé đă không phải là con gái của Lỗ Sâm, lại cũng không phải là con gái của Lư Ngọc Lan, trên giấy tờ hộ tịch, tên của mẹ Hoa Sầu Đông được điền tên là "Hứa thị", mà Dương Thăng và Hứa thị đó, trên giấy tờ lại chẳng có "quan hệ hôn nhân".
Thế là, vụ án Hoa Sầu Đông được gác qua một bên, toàn trường có biết bao nhiêu là đứa trẻ, làm sao có đủ th́ giờ để điều tra cặn kẽ, huống chi những đứa trẻ thuộc dân tỉnh ngoài, thường thường trên giấy tờ hộ tịch đều không rơ ràng. Nhà trường bèn không hỏi thêm ǵ về đời sống trong gia đ́nh của Hoa Sầu Đông nữa, cho dù, mỗi ngày, Hoa Sầu Đông vẫn cứ đem theo những vết thương khác nhau mà đến trường.
Năm Hoa Sầu Đông học lớp hai, Ngọc Lan lại sinh một đứa con gái, đặt tên là Lỗ Thu Hồng. Khi Thu Hồng được sinh ra, Ngọc Lan nghĩ rằng những khổ h́nh của ḿnh coi như đă qua, v́ nàng rút cuộc cũng đă sinh được cho Lỗ Sâm một đứa con. Ai ngờ khi Lỗ Sâm biết được đó là một đứa con gái, hắn đă mắng cho Ngọc Lan một trận xối xả:
- Mày thuộc về loại đàn bà ǵ vậy? Sao mà chỉ biết sinh thứ của nợ không vậy? Bụng dạ mày làm bằng ǵ vậy? Tại sao mày biết sinh cho thằng chó chết kia con trai, mà mày lại sinh cho tao con gáỉ Hử?
Ngọc Lan không dám nói một tiếng nào, nàng chỉ đau đớn nhớ lại, khi nàng sinh Quang Mỹ, Dương Thăng đă hôn lên mái tóc nàng, th́ thầm vào bên tai nàng rằng:
- Con gái cũng quư như con trai! Anh đều thương hết cả! Em là một người đàn bà tốt, là một người mẹ hiền rất dễ thương của những đứa con anh!
Cũng là người tỉnh ngoài, tại sao lại khác nhau một trời một vực như vậy! Ngọc Lan không hề hiểu rơ rằng: "tỉnh ngoài" bao gồm một khu vực vô cùng rộng lớn, và cũng không hiểu rằng, sự phân biệt thiện ác giữa người với người với nhau, thật sư, không hề có quan hệ ǵ đến chuyện người ở tỉnh nào. (Người ở tỉnh ngoài đây chỉ những người từ lục địa Trung hoa đến Đài Loan lập nghiệp sau năm 1949. Năm 1949 khi Mao trạch Đông chiếm cứ toàn bộ lục địa Trung Hoa, Tưởng Giới Thạch đă rút tất cả chính phủ về hải đảo Đài Loan, thân nhân của quân nhân và nhân viên chính phủ cũng đi theo, ngoài ra cũng có rất đông thường dân đi theo tránh nạn Cộng Sản - Chú thích của người dịch).
Lỗ Sâm mắng Ngọc Lan hết mấy tháng, lại uống rượu hết mấy tháng, thế nhưng, rút cuộc cũng đâm ra thương yêu Thu Hồng. Dù sao, hơn bốn mươi tuổi hắn mới được làm cha, dù sao, đó cũng là con ruột cúa hắn! Thế nhưng, một khi đă thương, hắn lại thương một cách quá đáng. Không ai được để cho con bé cất tiếng khóc, con bé vừa ọ ẹ, hắn đă rống họng lên mắng thật to tiếng:
- Ngọc Lan! mày chết đi đâu mất rồỉ Có phải là mày cố ư bỏ đói con nhỏ không? Bộ mày muốn chết hả? mày cố ư ăn hiếp con gái tao, có phải không? Mày làm cho nó khóc nữa là tao giết mày chết! chẳng lẽ chỉ có bọn trẻ con nhà họ Dương mới là vàng ngọc của màỷ Con gái của nhà họ Lỗ tao th́ mày lại không trông nom cho đàng hoàng! mày cố ư chọc tức taọ..
Càng nói, hắn lại càng giận dữ. Ngọc Lan cuống cả người lên, lại thêm Thu Hồng là đứa trẻ hay khóc, càng dỗ càng khóc nhiều hơn. Lỗ Sâm càng mắng, con bé càng khóc dữ. Thế là Hoa Sầu Đông, Quang Tông, Quang Mỹ cũng bị họa lây, mấy đứa trẻ này vẫn thường bị ăn bạt tai một cách vô cớ, chỉ tai v́ "Thu Hồng khóc".
Thế là, việc "Thu Hồng khóc" trở thành một chuyện trọng đại, làm cho tất cả mọi người trong nhà trở nên căng thẳng, kinh hoàng. Quang Tông đến tuổi đi học, bắt đầu có bạn bè ở trường, con trai dù sao đi đâu cũng dễ, thế là, thằng bé thường hay ở nhà bạn ngủ qua đêm, ít khi về nhà. Những người dân cư ngụ trong thị trấn cũng biết mấy đứa trẻ này rất khổ, v́ vậy, họ cũng đồng t́nh, sốt sắng để cho Quang Tông ở lại chơi với con họ, do đó, khoảng thời gian đó, Quang Tông được kể là ít bị đ̣n nhất trong đám. Quang Mỹ c̣n quá nhỏ, không thể giúp làm việc nhà được. Chỉ có Hoa Sầu Đông vẫn là đứa khổ nhất trong đám ba đứa trẻ.
Ở trường đi học chỉ có nửa ngày. Mỗi ngày, sau khi tan học, Hoa Sầu Đông phải làm công việc nhà, giặt tă, nấu cơm, giặt quần áo, bế em... lại c̣n phải nhín th́ giờ ra làm bài vở ở nhà trường. Cô bé rất thích đọc sách, vẫn thường vừa nấu cơm, vừa đọc sách, không những đọc những sách mà cô giáo bắt phải đọc, cô bé c̣n yêu thích những sách truyện cổ tích một cách mê say, cô bé đọc đủ loại sách nhi đồng trẻ con, mượn được ở thư viên quyển nào là cô bé đọc ngốn ngấu quyển đó. Cô bé cũng thường hay vừa giặt quần áo, vừa để trí tưởng tượng của ḿnh bay nhảy, tưởng tượng cô là cô bé Lọ Lem, tưởng tượng ḿnh có xe ngựa vàng và đôi giày thủy tinh xinh đẹp.
Thế nhưng, xe ngựa vàng và đôi giày thủy tinh không bao giờ xuất hiện mà những tai nạn do "Thu Hồng" đem đến th́ h́nh như vô cùng vô tận. Có một hôm, Hoa Sầu Đông đang dỗ cho Thu Hồng ngủ, Lỗ Sâm đột nhiên nh́n thấy trên vai của Thu Hồng một vết bầm to gần băng đồng tiền cắc. Đây là một chuyện kinh thiên động địa, hắn lập tức tát cho Hoa Sầu Đông mười mấy cái tát nên thân, vừa tát vừa la hét ỏm tỏi:
- Mày bắt nạt nó hả? Mày là đứa con nít độc ác, nham hiểm không ai bằng! Mày làm cho con bé bị thương rồi! Ngọc Lan! Ngọc Lan! Mày là con đàn bà chó chết! Sao mày lại dám đem con tao giao cho con quỷ nhỏ này, mày xem, nó làm cho con bé bị thương rồi...
- Tôi không có! Tôi không có!
Hoa Sầu Đông phân trần, căi lại, cho dù chuyện bị đ̣n như cơm bữa, thế nhưng, bị đổ oan là một điều mà cô bé không chịu được.
- Mày c̣n dám căi lại hả?
Lỗ Sâm chụp ngay một cái xẻng sắt trên quầy thu tiền, đập ngay xuống đầu Hoa Sầu Đông một cái.
Hoa Sầu Đông lập tức té nhào xuống đất bất tỉnh, vùng tóc ở gần phía trán bên trái bị tét một đường dài khoảng hai phân, máu chảy ra rất nhiều. Thị trấn ô Nhật chỉ có tổng cộng hai con đường có cửa tiệm buôn bán, không có bác sĩ ngoại khoạ Ngọc Lan ngỡ rằng con bé sẽ chết mất, v́ liên tiếp mấy hôm, gương mặt cô bé lúc nào cũng trắng bệch như giấy, lại ói mửa liên tục, không ăn được thứ ǵ, vừa bước xuống giường, bước chân đă xiêu vẹo, đi đứng không vững. Đêm đêm, Ngọc Lan quỳ bên giường cô bé, vừa cầu nguyện, vừa khóc, vừa th́ thầm kêu gọi:
- Hoa Sầu Đông ơi, con mà có mệnh hệ nào, mẹ có chết đi cũng sẽ không có mặt mũi nào nh́n cha của con! Hoa Sầu Đông! Con phải khỏe trở lại nghe con! Khổ thân con tôi! Khổ thân con tôi! Khổ thân con tôi!
Ḍng sinh mệnh của Hoa Sầu Đông cũng tương đối mạnh mẽ, rút cuộc cô bé cũng lành mạnh trở lạị Trong mái tóc gần trán phía bên trái của cô bé có một vết sẹo thật to, cũng may, cô bé có một mái tóc đen dầy, do đó đă che đi được vết sẹo đó, nhờ vậy không bị ảnh hướng ǵ đến gương mặt. Chỉ có điều về sau, cô bé thường mang chứng nhức đầu một bên thường xuyên.
Lần này Hoa Sầu Đông bị đánh đến gần bỏ mạng, rút cuộc cũng khơi dậy được ḷng căm phẫn cúa nhà trường và những người lối xóm lân cận, họ cũng làm một bản cáo trạng đưa lên ông lư trưởng, ông lư trưởng lại họp cùng ông thị trưởng, khuyên giải Lỗ Sâm hết một chập, cũng may Lỗ Sâm hôm đó không uống rượu say, tâm t́nh hắn cũng không đến nỗi tệ, hắn bèn nhún vai, quơ quơ tay, nói một câu:
- Th́ coi như tôi thiếu nợ nhà họ Dương chúng nó vậy! Từ đây về sau, chỉ cần chúng nó không làm ǵ sai quấy, th́ tôi sẽ không đánh nó đâu.
Từ đấy về sau, quả nhiên hắn ít đánh Hoa Sầu Đông hơn. Điều chủ yếu là v́, hắn phát giác ra cái "vết bầm" gây ra sóng gió trên vai Thu Hồng, chỉ là một dấu "thai kư" (bớt) đă có sẵn từ lúc con bé được sinh ra.
Thế nhưng, số mệnh Hoa Sầu Đông vẫn không khá ra được. Tại v́, ngày 7 tháng 8 năm 1959 (Dân quốc năm thứ 48) đă đến.


Chương 6

Ngày 7 tháng 8 năm 1959 (Dân quốc năm thứ 48).
Lúc đầu có một luồng khí ẩm thấp miền nhiệt đới, từ mạn đông bắc của vùng quần đảo Đông Sa của biển Nam Hải, h́nh thành một ngọn băo không rơ ràng lắm, với tốc độ 60 hải lư một giờ, thổi về hướng trung bộ của Đài Loan. Bắt đầu từ lúc hơn chín giờ sáng ngày 7 tháng 8. Mưa gió tầm tă đổ xuống, liên tục, suốt mười hai tiếng đồng hồ không ngừng nghỉ.
Ở phía trung bộ của Đài Loan, có một ḍng sông bắt nguồn từ một ngọn núi cao chảy dài xuống, mang tên Đại Đồ Khê, đó là một trong bốn ḍng sông lớn nhất của miền trung bộ. Thượng lưu của Đại Đồ Khê, phối hợp với chi nhánh của ngọn Tân Cao Sơn, A Li Sơn chảy uốn éo quanh co ở vùng trung bộ, đến Phổ Lư mới đổ vào vùng b́nh nguyên.
Ḍng Đại Lư Khê này là nguồn nước chủ yếu nhất của nông dân miền trung, diện tích lưu vực rộng đến 20720 kilometer vuông, vài chục thôn trang trong khu, đều dựa vào ḍng sông này sinh sống. Ở một dải Chương Hóa đại bộ phận dân cư đều làm nghề nông. Họ dựa vào nguồn của cải thượng đế phú cho mà sinh tồn, cũng không ngờ rằng, có một mai ân từ thượng đế ban cho, thượng đế lại sẽ thu về.
@Ngày 7 tháng 8 sau khi mưa lớn tiếp tục mười hai tiếng đồng hồ nước biển dâng lên bị ḍng nước lũ xô đẩy hợp với Đại Đỗ Khê làm một, bắt đầu chảy ngược. Nước lớn cuồn cuộn, chảy xiết, nhanh chóng ùa vào Đại Đỗ Khê, đê dọc Đại Đỗ Khê hoàn toàn vỡ, nước lũ cuồn cuộn tới lập tức chảy tứ tung trên đồng bằng, tốc độ kinh người, d́m ngập ruộng đất, cuốn đi thôn xóm, xô găy cầu, mang đi gia súc mà rất nhiều bà con nông dân c̣n đang ngủ, trong khoảng một đêm vợ con chia ĺa, mất đi bao nhiêu sinh mạng.
Đêm đó, Hoa Sầu Đông cùng em gái Quang Mỹ ngủ trong ngôi nhà nhỏ. Em trai Quang Tông ngủ lại ở nhà một bạn học. Do mưa lớn, hôm đó không lên lớp, Hoa Sầu Đông suốt ngày giúp đỡ làm việc nhà, trông các em, giặt tă lót, quần áo ngày mưa không có cách nào phơi được ở bên ngoài. Buổi tối, toàn thể căn nhà nhỏ treo đầy tă lót của Thu Hồng, ngay cả pḥng ngủ của Hoa Sầu Đông cũng treo tựa như cờ vạn quốc. Thu Hồng cùng cha mẹ ngủ trong pḥng ngủ giáp vách. Lỗ Sâm theo lệ uống rượu nhưng đêm ấy uống không nhiều, bởi v́ trước khi đi ngủ Hoa Sầu Đông c̣n nghe thấy tiếng ông ta sỉ vả Ngọc Lan.
Nước lớn ùa vào nhà, là Hoa Sầu Đông đầu tiên phát hiện, bởi v́ nó vẫn chưa ngủ, nó đang mơ tưởng ḿnh là vai nữ chính trong truyện nhi dồng nào đó. Những lúc ấy, niềm vui sướng lớn nhất của nó là đọc sách và mơ tưởng. Đầu tiên nó thấy khung giường đang lay động. Nó sờ em gái bên cạnh, em ngủ đang ngon cũng không mơ thấy ác mộng, làm sao giường lại lay động chẳng lẽ là động đất? nó sờ giường trong tối, bản thân cũng không biết nên làm ǵ, th́ một chân dẫm vào trong nước lớn lên đến ngang lưng, lúc này nó sợ hăi thất sắc, lập tức theo bản năng hô rống lên:
- Quang Mỹ! Quang Mỹ! ngập nước rồi! ngập nước rồi! mẹ! mẹ! ngập nước rồi! ngập nước rồi! ngập nước rồi!...
Trong rối loạn nó lội ào nước chạy tới gian pḥng của mẹ sờ công tắc đèn điện, đèn không sáng. thế nước cuồn cuộn phút chốc đă ngập đến ngực nó. Nó bắt đầu kêu thét:
- Mẹ! Mẹ!
Trong bóng tối nó nghe thấy nước vang lên "ùm" một tiếng, có người nhảy vào trong nước. tiếp đó là tiếng gào của Ngọc Lan
- Quang Tông! Quang Tông ở nhà họ Lưu! tôi phải đi t́m Quang Tông... Quang Tông...
- Mẹ! mẹ! - nó kêu lên, quờ tay túm trong bóng tối, chỉ túm được một chéo áo Ngọc Lan. Bóng Ngọc Lan đă nhanh chóng lướt qua bên người nó, trong tay c̣n ôm chặt Thu Hồng. Một hồi tiếng nước "ào ào ào" Ngọc Lan đă lội nước xông thẳng ra phía ngoài.
Hoa Sầu Đông đứng không vững, cả người bắt đầu trôi nổi. Đồng thời nó nghe thấy nhà đang nứt ra, bốn phương tám hướng, dường như có tiếng rùng rợn mà cổ quái: tiếng nứt vỡ, tiếng nước tiếng người, tiếng "tơm" của đồ vật rơi vào trong nước... Mà trong tất cả những tiếng này, có tiếng rống to chói tai của Lỗ Sâm:
- Ngọc Lan! không được phép ra ngoài! Ngọc Lan! ẵm Thu Hồng về cho tôi!... Ngọc Lan, mày ở đâu!...
Bốn phía tối đen như mực, trên đỉnh đầu, ván gỗ sập xuống, tiếp đó, cả ngôi nhà đều sập. Hoa Sầu Đông sợ hăi đến nỗi mất đi ư thức. Thân h́nh nó bị nước nhấc bổng lên cao lên rồi lại bị nước dồi xuống. Tiếp đó đ̣ng nước cuốn lấy nó, xô nó đến phương hướng tối tăm không biết tên, chân nó đă không chạm tới đất nữa. Nó muốn kêu, mới há miệng nước đă lùa vào trong miệng. Nó bắt đầu tḥ tay túm loạn, cái túm này, lại túm được một cái tay đàn ông khác. Nó cũng không biết cái tay đó là của ai? chỉ cảm thấy thân ḿnh được nâng lên, đặt trên một tấm ván giường trôi nổi. Nó cố sống cố chết bám lấy ván giường. ư nghĩ đầu tiền lọt vào óc nó là Quang Mỹ, Quang Mỹ c̣n ngủ trên giường! nó lấy hết giọng kêu ré lên:
- Quang Mỹ! Quang Mỹ! Quang Mỹ! em ở đâu?
Tiếng kêu này của nó, khiến người đàn ông bên cạnh nó cũng đột nhiên bị lay tỉnh. ông ta chửi toáng lên:
- Té ra là tao cứu mày, con đĩ con này! Hoa Sầu Đông! mẹ mày đâu? tiếp đó ông ta kêu lên thảm thiết:
- Ngọc Lan! Ngọc Lan! mày ẵm Thu Hồng về cho tao! Thu Hồng! Thu Hồng! Ngọc Lan! mày làm tổn thương Thu Hồng! tao sẽ giết mày! Ngọc Lan... Ngọc Lan! Thu Hồng của tôi đâu? Thu Hồng của tôi đâu?
Hoa Sầu Đông cố sống cố chết bám ván gỗ, tấm ván gỗ chở nó và Lỗ Sâm. Cảm giác thấy ván gỗ đang bị nước lũ cuồn cuộn xô đi xa, xô đi xạ Nó đă không c̣n sức nào mà nghĩ nữa, chỉ c̣n nghe thấy Lỗ Sâm đang gào thét bên tai nó. Giọng điệu thảm thiết đó, và thế nước cuồn cuộn, tiếng nhà đổ sập, tiếng gió gầm rú, hợp tất cả lại thành sự rùng rợn khó mà h́nh dung nổi, đồng thời, c̣n có rất nhiều tiếng kêu thảm thiết vật vờ ở khắp nơị Vô số cành khô lá cây níu kéo người nó lạị Đó là ngày tận thế. Toàn thể thế giới đều tiêu rồi. Cái ǵ cũng tiêu rồi. Nó lắc la lắc lư ḅ trên ván gỗ, nước không ngừng chồm trên người nó, lại rút xuống. Mỗi lần, cơ hồ như kéo nó rời khỏi tấm ván gỗ. Nó không dám động. Thế giới không c̣n nữa. Thế giới này chỉ có nước, nước và sự khủng khiếp, nước và Lỗ Sâm.
Lỗ Sâm vẫn đang kêu, chỉ có là, tiếng này so với tiếng khác khàn hơn, tiếng này so với tiếng khác tuyệt vọng hơn:
- Thu Hồng! Thu Hồng của tôi! Ngọc Lan! mày xéo đi đâu rồi! Thu Hồng... Thu Hồng của tôi...
Hoa Sầu Đông vùng vẫy muốn khiến ḿnh tỉnh táo. Nó gắng gượng mở to mắt, chỉ thấy một mảnh nước lớn đen mênh mang, bên trên trôi nổi những đồ vật đen ś ś nh́n không rơ. Mưa lớn trực tiếp tưới trên đỉnh đầu, không có nóc nhà, không có thôn xóm, toàn thể làng ô Nhật đều nh́n không thấy nữa. Ván gỗ đang trôi, sắp trôi tới biển cả. Hoa Sầu Đông gắng sức tập trung tư tưởng càng lúc càng tan ră của ḿnh. Trong biển cả cái ǵ cũng đều có, Quang Tông, Quang Mỹ, Thu Hồng, Ngọc Lan... phải chăng đều đă cuốn vào biển cả. Ḷng nó bắt đầu quặn thắt quặn thắt lại quặn thắt. Mà bên cạnh nó, tiếng kêu thét của Lỗ Sâm đă chuyển thành nức nở:
- Ngọc Lan... Ngọc Lan... Thu Hồng... Thu Hồng...
Không biết bắt đầu từ lúc nào, nước mắt đă lan đầy mặt Hoa Sầu Đông. Nước mắt nóng và mưa lạnh ngắt, từng giọt từng giọt, và nước lũ ngập trời ngập đất trào ra thành một khối. Trong cơn mơ mơ màng màng, có một vật đen trùi trũi trôi đến bên người nó, giống một đứa trẻ, có thể là Quang Mỹ! nó cả mừng tḥ tay ra túm lấy, túm được một cái chân lông lá ẩm ướt mà lạnh ngắt. Nó kinh hăi, mới biết không phải là Quang Mỹ, mà là một thây chó. Nó kêu gào vội buông tay và suưt nữa nó đă ngă vào trong nước lũ, uống liền mấy ngụm nước đục. Nó ho, sặc, lại theo bản năng túm chặt ván gỗ. Qua phen từng trải này, toàn thể tâm linh nó đều từ sợ hăi mà biết thành hầu như tê dạị
Thời gian không biết trái qua bao lâu, tấm ván vướng vào một thân cây lớn, bị giữ lạị Trên cây có tiếng một người đàn bà đang than khóc vang trời, dậy đất:
- Long ơi! Long ơi! Phải thằng Long không? Phải thằng Long không con?
Lập tức có nhiều thanh âm cùng cất lên một loạt, già có, trẻ có, như thể van xin, như thế mừng rỡ:
- Ai đó? Long phải không? Thắng phải không? Ai đó? Ai đó?
Tiếng của Lỗ Sâm trả lời, nghe như thể tiếng trống bể:
- Tôi đây! Lỗ Sâm, và cả Hoa Sầu Đông nữa!
Tiếng người đàn bà lại khóc nức lên:
- Hu hu hu! Long ơi! Long ơi! Con ơi là con! Hu hu hu hu!
Có tiếng một người đàn ông c̣n trẻ cũng đang than khóc:
- Ơ, ơ, hu hu hu! Thắng ơi, Phú ơi! hu hu hu!
Trên cây h́nh như khônng có ít người. Tiếng của một ông già đang cất lên, giọng ông khàn khàn:
- Đừng khóc nữa, con ơi! Liên à! Minh à!... Nhà chúng ta không làm chuyện ǵ thất đức. Mă tổ nương nương sẽ pḥ hộ cho chúng ta! Thằng Long sẽ được cứu mà, bọn thằng Thắng cũng sẽ được b́nh an vô sự mà! Đừng khóc nữa con ạ! Chúng ta hăy lo kéo Hoa Sầu Đông lên cây trước đă! Hoa Sầu Đông! Hoa Sầu Đông!
Trong cơn mơ màng phảng phất, Hoa Sầu Đông h́nh như hiểu được rằng, trên cây đó có gia đ́nh bác Vạn ở gần nhà, gồm có bác Vạn, con trai của bác là anh Minh, con dâu của bác là chị Liên, ba thế hệ nhà bác Vạn đều ở chung với nhau, v́ vậy rất đông người, bây giờ ngó bộ cũng ly tán hết rồi. Cô bé muốn trả lời tiếng kêu của bác Vạn, thế nhưng, cổ họng cô cứng ngắt, không phát ra được một thanh âm nào, sự kinh hoàng, đau khổ tuyệt vọng quá độ và sự sợ hăi vô bờ bến đang chụp lấy cô chặt cứng, không rời. Vả lại, cô bé cũng bắt đầu cảm thấy tứ chi của ḿnh sưng vù lên v́ ngâm nước quá lâu. Có người đưa tay ra kéo tấm ván gỗ, tấm ván gỗ rung lên từng chặp, Lỗ Sâm vội vàng nói:
- Khỏi kéo làm ǵ! Tôi nắm chặt nhánh cây, giữ cứng tấm ván là được rồi! Trên cây cũng đông người quá, chắc không chịu nổi thêm người nữa đâu! Hư hư... hư hư! Thu Hồng và Ngọc Lan đều mất tiêu rồi! Hu hu hu... hu hu hu...
Hắn lại bắt đầu khóc than ư ử. Tiếng than khóc đó của hắn lại khơi dậy tiếng khóc của chị Liên:
- Hu hu hu... hu hu hu...
Tiếng khóc, tiếng than văn, tiếng nước chảy, tiếng gió thổi, tiếng mưa rơi, tiếng cành lá dao động... tất cả cùng họp lại, tạo nên một thứ âm thanh quái đản, kinh hoàng của một thứ địa ngục trần gian. Thần trí của Hoa Sầu Đông bắt đầu trở nên mơ hồ phảng phất. Trong cơn mê sảng đó, tiếng nói của bác Vạn cạnh nhà h́nh như vẫn vang vang bên tai cô bé:
- Nhà ḿnh không hề làm ǵ thất đức, Mă Tổ nương nương sẽ pḥ hộ cho chúng ta!
Đúng vậy, mẹ Ngọc Lan không hề làm chuyện ǵ thất đức, Quang Tông. Quang Mỹ, Thu Hồng đều c̣n quá nhỏ, chúng nó đều rất tốt, rất dễ thương! Ở hiền th́ gặp lành, nhất định là Mă Tổ nương nương sẽ phù hộ cho họ. Thế nhưng, Mă Tổ nương nương ơi! bà đang ở đâu? Tại sao gió vẫn không ngừng thổi? Mưa vẫn không ngừng rơỉ và ḍng nước mênh mông vẫn không ngừng cuồn cuộn dâng lên, cuốn trôi phân tán mọi người thế nàỷ Mă Tổ nương ơi! Bà đang ở đâu? Bà có nghe tiếng kêu than của mọi người không? Phảng phất đâu đây h́nh như cô bé lại trở về mấy năm trước, mọi người đang làm lễ cúng vái trên núi, lễ bái những "người anh em tốt", thế nhưng, ba lại đi theo những người "anh em tốt" đó luôn rồi.
Nghĩ dến cha, trong đầu cô bé chỉ c̣n lại h́nh ảnh của chạ H́nh như cô bé đang nằm mơ, trong giấc mơ của cô bé có h́nh ảnh gương mặt cha thật rơ nét.
Dương Thăng đứng trước cổng vào mỏ than đá, đang nh́n cô bé mà cười, chiếc nón đội trên đầu bị lệch sang một bên, cô bé đưa tay vẫy, bắt cha cúi người xuống, cô tỉ mỉ đưa tay chỉnh cái nó lại cho ngay, kéo cái đèn trên nón lại cho đàng hoàng, và cả sợi dây điện trên nón thông xuống b́nh điện đang đeo ngang hông nữa... Ba của cô bé ôm chầm lấy cô, ôm cô thật chặt, thật chặt! Sau đó ba cô vừa cười vừa nói th́ thầm vào tai cô bằng một giọng thân thiết, thương yêu vô bờ bến:
- Hoa Sầu Đông! ba nói cho con nghe một bí mật nhé! Con là một cô bé xinh đẹp và dễ thương nhất cơi đời này!
Ồ! Ba ơi! Trái tim cô bé đang kêu gào, ba đang ở đâu? Trên thiên đường chăng? Bên cạnh ba c̣n chỗ trống không? Ồ! ba ơi! Cứu con với, cứu con vào thiên đường với ba đi, ba ơi!... Và cô bé ngất đi...

o0o

- Hoa Sầu Đông! Hoa Sầu Đông!
Có người đang đánh nhè nhẹ vào g̣ má cô bé, có người đang kêu gào vào tai cô bé, lại có người kê sát chai rượu vào môi cô bé, đổ cho cô một ngụm rượu, cô sực bừng tỉnh dậy. Mở mắt ra, bầu trời sáng rực, chói cả mắt, sao vậy? Trời đă sáng rồi à? Cô đảo mắt nh́n quanh, cảm thấy thân h́nh ḿnh như thể vẫn c̣n đang bồng bềnh, trôi nổi, cô nh́n ra bốn bề, mới nhận ra ḿnh đang nằm trong một con thuyền, trên thuyền đă có rất nhiều người, năm người của nhà họ Vạn, Lỗ Sâm, hai chị em họ Vương và c̣n thêm vài người lạ. Có hai chú lính đang ngồi ở hai đầu thuyền, tay không ngừng bơi chèo về phía trước, miệng không ngừng liên tục la lên:
- C̣n ở đâu có người không? Chúng tôi đến cứu mọi người đây?
Hoa Sầu Đông ngước mắt lên nh́n, người đổ rượu và gọi cô bé dậy là thím Minh của nhà họ Vạn, cô bé nh́n thím Minh, ư thức đă trở về với cô. Cô đă được cứu rồi! Th́ ra cả bọn đă được cứu rồi! Thế nhưng... thế nhưng... cô kéo lấy tay áo của thím Minh, giật giật, cuống quưt và khao khát cất tiếng hỏi:
- Mẹ cháu đâu? Quang Tông, Quang Mỹ và bé Thu Hồng đâu? Bọn họ cũng đă được cứu rồi, có phải không? Họ cũng đă được mấy chú lính cứu rồi, phải không?
Giọng của cô bé yếu đuối và khàn đục. Đôi mắt của thím Minh lấp lánh ánh lệ:
- Có thể là như thế, cháu ạ! Mấy chú lính này nói là đă cứu được rất nhiều người, họ đều được đưa đến vùng đất cao ở phía bên kia núi hết rồi. Bây giờ, chúng ta đi t́m họ, nhà thím c̣n năm người vẫn chưa t́m được đây này! Có thể cũng đă được cứu sang bên đó rồi!
- Ồ!
Hoa Sầu Đông thở ra một hơi dài thậm thượt, tứ chi cô bé mệt mỏi, bải hoải, cô ngă nhào trở vào ṿng tay của thím Minh. Đúng vậy, mẹ và các em của cô nhất định là đă được cứu rồi, nhất định là đă được cứu rồi. Đột nhiên, cô cảm thấy đôi mắt ḿnh nặng ch́nh chịch, chỉ muốn nhắm lại, ngủ vùị Thím Minh lắc lắc cô bé:
- Đừng nên ngủ, Hoa Sầu Đông! Tỉnh dậy đi cháu! Cả người ướt mèm như thế này, không ngủ được đâu, dễ bị trúng gió lắm dấy!
Hoa Sầu Đông cố gắng mở mắt ra, không để cho ḿnh ngủ thiếp đi. Chú lính đang chèo ở đầu thuyền, quay đầu lại nh́n cô, cười khuyến khích:
- Đừng nên ngủ, cô bé à, chỉ c̣n một chút nữa là cô có thể gặp lại mẹ và các em của cô rồi!
Cô bé cảm kích, định ngồi thẳng dậy, thế nhưng, lại quá yếu ớt, cô ngă nhào trở vào ḷng thím Minh, cô miễn cưỡng trừng to đôi mắt, nh́n ra bốn phía, một biển nước mênh mông, đỏ ngầu và vẩn đục mang theo rất nhiều phù sa, bap quanh lấy họ, bông bềnh, trôi nổi trên đó là vô số xác chết của các súc vật và những cành cây, xác lá, ngoài ra c̣n rất nhiều nồi niêu, xong chảo và các vật dụng dùng hàng ngày trong gia đ́nh, cũng đang ào ạt, cuồn cuộn, bị cuốn theo ḍng nước vô t́nh, trôi đi và biến mất. Mưa đă tạnh hẳn rồi. Thế nhưng, cảnh tượng trước mắt lại kỳ quái đến độ làm cho người nh́n phải cảm thấy kinh hồn, táng đởm.
Ba tiếng đồng hồ sau, họ được đưa đến khu vực an toàn, ở đó, trong đám hơn hai trăm người khác đă được cứu đến trước, không hề có bóng dáng của Ngọc Lan, Quang Tông, Quang Mỹ và Thu Hồng. Chú lính hảo tâm vỗ vỗ vào vai Lỗ Sâm, nói bằng một giọng an ủi:
- Đừng gấp, nguyên cả quân đội đều được điều động đi cứu người, ngay cả cảnh sát cũng vậy, ở đâu cũng có người đi cứu, chưa biết chừng họ đă được cứu đưa đến chỗ khác. Trận lụt này, thôn ô Nhật cũng chưa được kể là nghiêm trọng nhất đâu, ở khu vực Quốc Tinh và Hồ Khẩu ḱa, mới thật sự là thê thảm hơn nữa! nghe nói có người bị cuốn trôi đi tới mấy chục cây số mới được cứu lên. V́ vậy, đừng gấp, đợi đến khi nước rút rồi, những người được cứu ở khắp nơi tập trung lại, lúc đó có thể sẽ t́m lại được những người thân ly tán!
Rút cuộc, Hoa Sầu Đông cũng đă được đứng trên đất liền rồi, thế nhưng, đầu của cô bé vẫn cứ quay ṃng ṃng, như thể vẫn c̣n đang trôi nổi trên mặt nước, cô không thể đứng vững được. Cô bé ngồi co rút ở một góc tường, mệt mỏị Mấy chú lính đem thức ăn đến cho cô, thế nhưng, v́ không t́m được Ngọc Lan và các em, cô bé không muốn ăn ǵ hết, cố gắng cũng chỉ miễn cưỡng nuốt được một khúc nhỏ bánh ḿ. Lỗ Sâm ngồi trên một cái ghế dài, mái tóc hói quá nửa của hắn ướt mèm, thả dài theo mang tai, hai bàn tay hắn đặt trên đầu gối, trông không c̣n một chút nét hung bạo nào, miệng hắn không ngừng lẩm bẩm, lập đi lập lại chỉ một câu nói:
- Ngọc Lan, mày phải đem Thu Hồng trở về đây cho tao, tao đă hơn bốn chục tuổi rồi, chỉ có hai người thân duy nhất là mẹ con mày đó thôi!
Ba hôm sau nước rút đi.
Cư dân c̣n sống sót của thôn ô Nhật từ các nơi bắt đầu lục tục trở về. Từ trong đám đất bùn, tường vỡ, họ bắt đầu đào xới, bươi móc, dọn dẹp.
V́ nước biển chảy ngược vào, cát bùn vùi lấp nguyên cả một khu vực, dưới lớp cát bùn ngầu đỏ, họ không ngừng đào lên thi thể của thân nhân bị vùi lấp dưới đó. Gần như không có một gia đ́nh nào hoàn toàn thoát khỏi cơn kiếp nạn, chỉ trong một đêm, nhà tan người mất, chỗ nào cũng vang vang tiếng người khóc con, t́m vợ, lạc chồng... Có rất nhiều người bị ḍng nước cuốn đi mất biệt, dưới ḍng nước sâu, trong đám bùn đất, oan hồn vất vưởng, không biết t́m đâu, viễn ảnh mịt mờ, trời sầu đất thảm. Bi kịch nhân gian cũng cực cũng chỉ đến nước này.
Phải đến năm ngày sau, Lỗ Sâm mới đến vùng đất bùn cách đó mười mấy cây số, nhận xác của Ngọc Lan và Thu Hồng. Mặt mũi của Ngọc Lan đă không c̣n nhận được nữa, chỉ có thể nh́n ra từ bộ quần áo đang mặc trên người, c̣n đứa trẻ nàng khư khư ôm lấy trên tay, lại càng thê thảm hơn. Về phần Quang Tông và Quang Mỹ th́ vẫn không t́m ra được thi thể, bị liệt kê vào danh sách những người mất tích.
Lỗ Sâm nhận xong xác vợ con, trở về thôn ô Nhật, nhà đă không c̣n nữa, tiệm bán đồ sắt cũng không c̣n nữa. Hoa Sầu Đông đang được tạm trú trong trại lính ở một khu vực đất cao gần đó, trong trại c̣n có rất nhiều những cư dân khác, cũng đang chờ sự tiếp cứu của chính phủ, chờ đợi tin tức của người thân. Lỗ Sâm nh́n Hoa Sầu Đông, gương mặt của hắn xanh mét, đôi mắt trợn ngược, hai tṛng mắt giăng đầy gân máu đỏ ngầu. Khi Hoa Sầu Đông rụt rè, sợ sệt nhưng ḷng đầy hy vọng, đến gần hắn cất tiếng hỏi nho nhỏ:
- Bác có t́m được mẹ và em không?
Lúc này tất cả những sự đau thương của Lỗ Sâm mới đột nhiên phát ra, Hắn rống lên một tiếng kêu cuồng nộ của một con thú dữ bị thương, hai bàn tay hắn chụp lấy hai bờ vai nhỏ bé của Hoa Sầu Đông, lắc lấy lắc để, lắc đến độ hai hàm răng của cô bé đánh vào nhau lập cập. Hắn gầm lên, như thể tất cả sức lực trong người đều tuôn ra theo tiếng gần đó:
- Tại sao người chết không phải là màỷ Mà lại là mẹ mày và Thu Hồng! Tại sao người chết không phải là màỷ Mà lại là Thu Hồng...
"Bịch" một tiếng vang lên, Hoa Sầu Đông ngă nhào ra bất tỉnh.

o0o

Trận lụt lần đó, trong lịch sử của đảo Đài Loan, được gọi là "trận lụt tám bẩy". Khu vực bị ngập lụt, từ bắc xuống nam, từ đông sang tây, bao trùm khoảng ba trăm cây số vuông. Đường xe lửa bị gián đoạn, công lộ bị cắt ngang, điện nước bị cúp hết, đất bằng biến thành biển nước mênh mông, ruộng lúa biến thành đất hoang trùng điệp. Dân bị nạn có khoảng mấy chục ngàn người, hơn sáu mươi thôn xóm, thành phố, bị ch́m ngập dưới làn nước vô t́nh, tàn bạọ
Sau cơn kiếp nạn, người ta không thể nào thống kê được một cách chính xác số người bị chết, số người bị mất tích nhiều hơn số người được xác nhận là chết khoảng ba, bốn lần. Những người bị mất tích đó, có thể đă bị cuốn ra biển khơi, hy vọng sống c̣n rất vô vọng, tuy nhiên, trong tâm hồn của rất nhiều người dân bị nạn, những thân nhân đó của họ, vẫn c̣n sống ở một nơi nào đó.
Lần thiên tai này, làm cho rất nhiều người không c̣n nhà cửa để mà trở về. Làm cho rất nhiều gia đ́nh tan nát, rất nhiều đồng ruộng bị bỏ hoang. Làm cho rất nhiều người đang hạnh phúc trở thành bất hạnh, và những người vốn đang bất hạnh, càng bất hạnh gấp bao nhiêu lần trước đâỵ


Chương 7

Những câu chuyện xảy ra trong nhân gian, cho dù có mang đầy sự may mắn hay bất hạnh, cho dù buồn bă hay hoan lạc, cho dù đau khổ hay dằn vặt, cho dù gánh nặng của đời sống có nặng nề cách mấy, cho dù định mệnh có đùa giỡn đến cách nào... bánh xe lăn của thời gian vẫn vĩnh viễn không ngừng nghỉ. Lăn đi ngày và đêm, lăn đi xuân hạ thu đông.
Mấy năm sau, trong kư ức của những người dân, trận lụt cũng đă trở thành quá khứ. Những người c̣n sống sót sau cơn băo lụt ngày nào, có người lại tạo dựng lên cơ ngơi mới, trên vùng đất lụt lội ngày xưạ Có người bỏ đi nơi khác, không muốn nh́n lại vùng đất khơi dậy những tang thương trong ḷng họ. Cho dù thế nào đi nữa, những bi kịch của Đại Đỗ khê đă trở thành "lịch sử".
C̣n Hoa Sầu Đông th́ sao?
Sau cơn băo lụt, có một khoảng thời gian rất dài, rất lâu, Hoa Sầu Đông vẫn không thể nào tin rằng, các em và mẹ Ngọc Lan đă thật sự không c̣n trên cơi đời này nữa. Đinh mệnh đối với cô bé thật khắc nghiệt biết bao! Vừa mới sinh ra đă mất mẹ, tiếp theo đó lại mất cha, đi theo Ngọc Lan về quê, cuối cùng cũng mất đi những đứa em và Ngọc Lan, người đă đối đăi với cô bé thắm thiết, thân t́nh như mẹ đẻ. Đột nhiên, cô bé phát giác ra rằng, cuộc đời của cô chỉ c̣n lại Lỗ Sâm. Người đàn ông chỉ cần tằng hắng một tiếng, cũng đủ làm cho cô kinh hoàng, thất sắc, vậy mà bây giờ, ông ta lại là "thân nhân duy nhất" của cô bé trên cơi đời này.
Không hiểu tại sao, Lỗ Sâm không bỏ Hoa Sầu Đông vào viện mồ côi, giữa đứa trẻ đó và hắn, không hề có một quan hệ máu mủ cỏn con nào. Có thể, tại v́ Lỗ Sâm cảm thấy cô độc, có thể hắn cần một đứa con gái nhỏ để làm công việc nhà cho hắn, có thể hắn cần một người để phát tiết ra những phẫn nộ trong ḷng, có thể hắn cần một đối tượng để hứng chịu những cơn điên cuồng của hắn sau những lúc say sưạ Dù lư do ǵ đi nữa, hắn cũng đă giữ Hoa Sầu Đông lạị Đồng thời, sau trận lụt đó, hắn đă dẫn Hoa Sầu Đông lên Đài Bắc.
Hắn đến Đài Bắc để t́m một người họ hàng xạ Sau khi đến Đài Bắc, hắn mới biết rằng, chỉ trong ṿng có vài năm, Đài Bắc đă thay đổi thành một bộ mặt mới, đường xá xe cộ tấp nập, người ở dày đặc như nêm cối. T́m không ra người họ hàng xa, hắn dùng tiền trợ cấp của chính phủ sau trận lụt, mướn một căn nhà gỗ nhỏ, chỉ có hai pḥng ở đường Khắc Nạn. Những căn nhà gỗ nhỏ ở khu vực đó, đúng ra là những căn nhà được dựng lên không có giấy phép, rất nhiều năm sau, chúng đă bị dỡ đi, thế nhưng lúc đó, chúng được dựng lên chen chúc, dầy đặc, xiêu vẹo, hỗn tạp như những khoảnh cây dựng lộn xộn của đồ chơi trẻ con.
Hắn sắm một cái quầy kiếng, để bán vé số và thuốc lá. Sự thật th́, Hoa Sầu Đông gần như là người quản lư quầy bán vé số và thuốc lá đó, v́ cái quầy dựng ở nơi đông đảo người qua lại, buổi tối là lúc buôn bán được nhất, mà buổi tối gần như hôm nào Lỗ Sâm cũng say bí tỉ.
Hai năm đầu tiên đến Đài Bắc, suốt ngày Lỗ Sâm cứ uống rượu giải sầu, mỗi lần nghĩ đến bé Thu Hồng, là hắn lại ca ong ỏng lên như khóc. Hắn đă ch́m đắm quá độ vào nỗi bi ai của chính ḿnh, do đó, cũng chẳng chú ư nhiều đến Hoa Sầu Đông. Như thế mà lại tốt, Hoa Sầu Đông theo những đứa trẻ nhà hàng xóm, vào học ở trường tiểu học công lập ở gần đó, cô bé được sắp vào học ở lớp ba, thế mà cũng đứng đầu lớp. H́nh như Hoa Sầu Đông cũng có linh tính, cô bé biết rằng cuộc đời đi học của ḿnh có thể bị gián đoạn bất cứ lúc nào, do đó, so với những đứa trẻ khác, cô trân trọng và yêu quư sự giáo dục mà cô được may mắn mà hấp thụ gấp bao nhiêu lần, so với ngày trước, cô ngấu nghiến chữ nghĩa học được nhiều hơn, hấp thụ những kiến thức học được điên cuồng hơn. Mỗi ngày sau khi tan học, cô vội vàng chạy đến quầy bán vé số, cố gắng giúp Lỗ Sâm buôn bán, chỉ cần có thể kiếm được tiền đem về nhà, cô sẽ được tiếp tục để yên cho đi học. Cô rất sợ Lỗ Sâm ra lệnh cho cô: Không được đi học, không được đến trường nữa. Cô bé chỉ mới khoảng chín tuổi, do đó, cô không hề có một ư niệm nào về những "quyền lợi" cùng "địa vị" của ḿnh trên luật pháp. Cô chỉ biết định mệnh trao cô cho ai, cô phải thuộc về người đó.
Do đó, buổi tối Hoa Sầu Đông kiếm được nhiều tiền hơn Lỗ Sâm ban ngày gấp mấy lần, sau đó, ban ngày hắn cũng không thèm làm việc nữa, hắn giao khoán cho cô bé gánh hết trách nhiệm đó. Thế nhưng, miệng hắn vẫn không ngừng la hét mắng chửi cô bé:
- Tại sao tao lại xúi quẩy đến thế? Tạo sao tao phải nuôi cái quân chó chết như mày! Bộ kiếp trước tao thiếu nợ mày hay sao? Hả? Đồ chó chết, đồ trôi sông lạc chợ, đồ lai lịch bất minh! Thế nào cũng có một ngày tao đuổi mày ra khỏi nhà, cho mày đi ngủ đầu đường xó chợ, Hoa Sầu Đông...
Hắn nắm lấy cằm cô bé, bấm ngón tay xiết chặt:
- ... Tao nói cho mày nghe, cái số của mày có quư nhân pḥ trợ đó, biết chưa? Cho nên mày mới gặp được một người khoan hồng độ lương như tao nuôi mày!...
Hoa Sầu Đông không bao giờ dám lên tiếng trả lời một câu nào. Chỉ cần được đi học, cô bé sẽ có thể t́m được sự vui vẻ trong sách vở. Tuy rằng, bị đ̣n, bị thương vẫn là chuyện xảy ra như cơm bữa. Thế nhưng, cô bé biết t́m cách che dấu những vết thương, không để cho các thầy cô nh́n thấy. Thỉnh thoảng, lỡ có bị nh́n thấy, th́ cô bé cũng sẽ vội vàng giải thích:
- Tại em không cẩn thận nên em té ngă...
- Em bị lửa đốt nhầm...
- Tại em giúp làm công việc nhà bị búa đập trúng tay...
Hoa Sầu Đông thật là dễ bị thương. Cho dù các thầy cô giáo rất ngạc nhiên, thế nhưng họ cũng chẳng có th́ giờ để điều tra sâu thêm vào đời sống gia đ́nh của cô bé. Nhất là, học sinh ở ngôi trường công lập này lại quá đông, có hơn ngàn người, mà tuyệt đại đa số đều đến từ những gia đ́nh nghèo khổ ở khu nhà kiến trúc trái phép đó. Hoàn cảnh gia đ́nh không khá giả, mỗi một đứa trẻ đến trường đều có thể có đủ thứ chuyện xảy ra, mang theo thương tích đến trường, không phải chỉ có một ḿnh Hoa Sầu Đông. Cha mẹ đôi khi có những chuyện buồn bực, đem con cái ra "xổ" cho hả dạ là chuyện thường. Gia đ́nh càng nghèo, th́ sinh con càng đông, cũng lắm khi, giữa anh chị em với nhau, đánh nhau sứt đầu vỡ trán, băng bó đến trường cũng là chuyện thường.
Đối với Hoa Sầu Đông, bài vở ở trường không có ǵ khó khăn. Mỗi năm, chuyện làm cho cô bé đau khổ nhất, là lúc phải điền "lư lịch gia đ́nh". Khi vừa vào học ở ngôi trường tiểu học này, cô bé nói với cô giáo rằng, cha ghẻ cô không biết chữ, không biết điền giấy tờ. Cô giáo bèn hỏi về t́nh trạng gia đ́nh của cô bé, gương mặt cô bé lập tức mang đầy nét hoang mang, khổ sở, đôi mắt to đen đong đầy nét nhẫn nhục, chịu đựng và tang thương vượt quá số tuổi của cô, làm cho cô giáo đó không nỡ nhẫn tâm hỏi thêm ǵ nữa. Thế là, trong phiếu kư lịch của cô bé học tṛ mang tên Dương Tiểu Đ́nh, những cột về thân nhân được điền vào là: cha chết, mẹ qua đời, em mất tích... c̣n nhiều cột khác được để trống.
Về phần lệ phí tập vở phải đóng cho nhà trường, do bởi cô bé thuộc diện gia đ́nh nghèo khó, nên đều được miễn, ngoài ra, v́ cô bé thuộc thành phần học sinh xuất sắc của trường, do đó, mỗi năm cô đều được lănh thưởng, có thể, trong suốt quăng đời khổ sở của tuổi ấu thơ của cô, đó là nguyên nhân chính yêu giúp cho cô bé học được đến lớp năm của bậc tiểu học.
Năm học lớp năm, Hoa Sầu Đông lại đối diên với một bi kịch khác trong cuộc đời. Cái bi kịch đó, rút cuộc đă làm cho Hoa Sầu Đông hoàn toàn ngă quỵ.
Năm đó, Hoa Sầu Đông đă trổ mă dậy th́, da trắng, má hồng xinh đẹp quyến rũ.
Từ lúc qua khỏi tuổi mười một, thân h́nh của Hoa Sầu Đông vọt cao lên, với một tốc độ kinh hồn. Cô bé vẫn gầy, vẫn mảnh khảnh, thế nhưng, con gái miền nhiệt đới, tuổi dậy th́ đến rất sớm. Mùa hè, dưới lớp áo mỏng manh của cô, đă ẩn hiện những đường nét lung linh của cơ thể. Hoa Sầu Đông đă học được những bài học về "tuổi trưởng thành" từ bạn bè, từ thầy cô giáo ở trường. Khi bộ ngực của cô bắt đầu nhú lên và đau ngấm ngầm, cô biết rằng ḿnh đang bắt đầu trở thành thiếu nữ. Khi trốn trong nhà bếp tắm rửa, cô cũng đă từng kinh ngạc nh́n xuống quan sát cơ thể ḿnh, làn da trắng trẻo mịn màng, trong như nước, tinh khiết như ngọc, cho dù từ khi c̣n bé, cô đă chịu đựng nhiều h́nh phạt về thể xác, thế nhưng, những vết sẹo đó vẫn không nh́n thấy rơ lắm. Mà rơ ràng nhất là đôi nhũ hoa nho nhỏ, thẳng tắp, mềm mại và dễ thương của cô, bên trên là hai nụ hoa nho nhỏ đỏ hồng xinh xinh. Mỗi lần dội nước tắm từ trên cổ xuống, hai nụ hoa đó thế nào cũng vương lại hai giọt nước nho nhỏ như hai giọt sương long lanh vương trên đài hoa buổi sớm mai, lung linh trong suốt.
Lần đầu tiên phát hiện ra Lỗ Sâm nh́n trộm cô bé tắm, Hoa Sầu Đông sợ đến độ dùng quần áo, khăn tắm quấn hết cả người ḿnh lạị Từ đó, cô chỉ tắm trong ṿng bí mật, lúc nào cô cũng đợi Lỗ Sâm khi uống rượu đă say, nằm ngủ mê mệt, cô mới dám len lén tắm rửa cho ḿnh sạch sẽ. mà những ngày tháng đó, cô lại rất thích ḿnh sạch sẽ, cô rất ghét những vết dơ thỉnh thoảng xuất hiện dưới đáy quần lót, cô không hề biết rằng đó là dấu hiệu báo tin cô sắp tới thời kỳ có kinh nguyệt.
Sau đó, đôi mắt của Lỗ Sâm không c̣n nh́n cô như trước nữa.
Mỗi lần, sau khi hắn uống say, nét tham lam, ham hố mang đầy dục vọng biểu lộ trong đôi mắt của hắn làm cho cô cảm thấy kinh hoàng sợ hăị Cô cẩn thận t́m cách tránh né đôi mắt đó. Thứ ánh mắt đó vốn không xa lạ ǵ với cô, ngày trước, cô đă từng nh́n thấy hắn dùng ánh mắt đó nh́n Ngọc Lan, sau đó, là tiếng rên rỉ chịu đựng của Ngọc Lan. Cô cố gắng kéo dài th́ giờ ở ngoài, thế nhưng, mỗi đêm, sau khi bán xong vé số, cô lại không thể không về nhà. Con đường tối om om và ngơ vào vắng vẻ của con hẻm nhỏ đều làm cho cô hoảng sợ như nhau, cô sợ màn đêm, cô sợ bóng tối, cô sợ những đêm khônng trăng, không sao, sợ mưa gió băo bùng... tất cả những thứ đó, đều là những bệnh hậu c̣n lại sau cơn thủy tai lụt lộị Chỉ có điều, không bao giờ cô đem những sự sợ hăi đó của ḿnh nói cho người khác biết.
Đêm đó, cô bán xong vé số, và trở về nhà như thường lệ.
Căn nhà gỗ nhỏ chỉ có hai pḥng. Lỗ Sâm ở pḥng phía trước, cô ngủ ở pḥng phía sau, mỗi đêm về nhà cô bị bắt buộc đi qua pḥng ngủ của hắn, đó là một chuyện khổ sở của cô. Thường thường trong đoạn đường đi ngang qua đó, cô vẫn bị hắn ghịt tóc, đánh cho một trận, hoặc táng cho mấy cái tát tay, với lư do là:
- Tại sao mày lại sống? Mà Thu Hồng lại chết đỉ Có phải nó đă bị mày khắc chết không? Mày là thứ ma quỷ trời sinh ra, những người gặp phải mày đều xúi quẩy đến tận mạng! Mày khắc chết mẹ mày, mày khắc chết mấy đứa em mày, c̣n chưa đủ sao? Mày c̣n khắc chết luôn cả con gái của tao! Mày là thứ sao chổi trời sinh ra để quét thiên hạ!
Những thứ lư luận "ma quỷ", "sao chổi" đó, Lỗ Sâm học được từ già Vương thày bói ở đầu hẻm. Già Vương nói với hắn không phải là cái số của Hoa Sầu Đông, mà là cái số của chính hắn:
- Cái số của chú cao lắm, trong mạng chú có sao chổi, nên khắc vợ, khắc con, tốt nhất là đừng nên lấy vợ nữa.
Tài coi bói, lấy số tử vi của già Vương th́ chỉ có trời mới biết, chính ông ta cũng không tính ra được số mạng của chính ḿnh, ông ta nói được mấy câu mập mờ, như thể cao siêu đó với Lỗ Sâm, là tại v́ biết được đại khái về quá khứ của hắn, dù sao th́ già Vương cũng chẳng được hắn trả cho một đồng nào, ông ta cũng không cần phải nói đăi bôi những câu tốt đẹp cho vừa ḷng hắn như với những người khách hàng đến xem bói trả tiền đàng hoàng. Huống chi già Vương lại là người không được mấy ai ưạ
Thế nhưng, Lỗ Sâm từ khi nghe được những chữ như "khắc vợ, khắc con" đó, hắn bèn đem tất cả những lư luận này "đổ trút" hết lên đầu Hoa Sầu Đông. Ngày ngày, hắn mắng cô bé khắc cha, khắc mẹ, khắc anh em, mắng riết rồi, hắn lại tin đó là thật, hàng xóm lân cận cũng có vẻ tin là thật. Mang lấy một tội danh nặng nề như thế, làm sao mà Hoa Sầu Đông không bị đ̣n mỗi ngày cho được!
Đêm đó, Hoa Sầu Đông về đến nhà, đă gần mười giờ tối rồi. Những nhà lân cận phần lớn đều đă tắt đèn đi ngủ rồi. Cô vừa đi vừa cầu nguyện, hy vọng là Lỗ Sâm cũng đă ngủ rồi, như thế, cô có thể lặng lẽ đi về pḥng ḿnh mà không bị phiền hà ǵ. Thế nhưng, vừa vào đến cổng, cô đă biết hy vọng của ḿnh trở thành con số không, đèn trong nhà vẫn c̣n thắp sáng. Đồng thời, điều làm cho cô bé cả thấy kinh tâm táng đởm nhất, là Lỗ Sâm đang cất giọng rè rè như thùng thiếc bể của hắn, ong ỏng ca bài ca hát bội "Tần Quỳnh măi mă" (Tần Quỳnh bán ngựặ Điều này cho thấy rằng hắn đă hơi say rồi, và đồng thời, điều này cũng cho thấy là tâm t́nh hắn hôm nay không được "vui vẻ". Hắn vẫn thường dùng Tần Quỳnh, một kẻ thất thời lỡ vận thời sơ Đường, mà tự ví ḿnh. Mỗi lần hát bài hát này, chính là lúc hắn nghĩ ḿnh "thời vận chưa tới, chí lớn chưa thành" và bị người đời "khinh miệt rẻ rúng", đó cũng là lúc tâm t́nh hắn chứa đầy sự phẫn nộ và có thể phát tiết ra bất cứ lúc nào.
Hoa Sầu Đông đi tới cửa nhà, rón rén mở cửa, nhón nhẹ bước chân, len lén đi vào không để cho Lỗ Sâm nh́n thấy. Lỗ Sâm đang dùng đũa đánh mạnh vào thành ly, chén trên bàn thay cho chiêng trống, miệng hắn đang hát đến đoạn gay cấn nhất trong kịch bản:
- Chủ quán đang dẫn con ngựa Hoàng Tiêu đến
Bất giác làm cho Tần thúc bửu nước mắt như mưa
Nhắc đến lai lịch con ngựa này, th́ thật là to tát
Binh Bộ thượng thư Vương đại nhân đă tặng cho mỗ
Gặp lúc sa cơ bị vây hăm giữa trần,
Thiếu tiền chủ quán, đành đoạn bán đi...
Khoác khoác tay ra hiệu, chủ quán ơi ông hăy dẫn đi cho rồi
Nhưng không biết rồi đây, con ngựa này sẽ lọt về tay ai...
Hoa Sầu Đông đă đi đến góc nhà, cô bé rón rén để bao vải đựng vé số và thuốc lá xuống một góc. Trái tim cô đánh nhịp th́nh th́nh, cũng may, hắn đang hát tới lúc thích chí, h́nh như không chú ư ǵ đến cô. Cô đang định lẻn vào pḥng ḿnh, th́ đột nhiên, phía sau lưng cô vang lên tiếng kêu chát chúa của hắn:
- ê, cái con bé chết tiệt kia, mày định trốn đi đâu! Bây đâu! Trói nó lại cho ta!
Hoa Sầu Đông đứng dừng lại, sau đó một bàn tay của Lỗ Sâm chụp thật mạnh lên vai cô bé. Cô đành phải quay người lại nh́n hắn. Cả người hắn lại nồng nặc mùi rượu, đôi mắt đỏ ngầu, gương mặt bừng bừng hơi men, chứa đầy nét ghê rợn. Cô cảm thấy cả người ḿnh lạnh lên, như muốn nổi cả da gà, lúc gần đây, cô càng lúc càng cảm thấy sợ hắn khủng khiếp. Lần trước hắn đă từng dùng lưỡi lam cạo râu dứ dứ vào mặt cô, hăm dọa là sẽ hủy đi "gương mặt xinh đẹp" của cô. Một lần khác, hắn nhặt được con búp bê của cô bé nhà bên cạnh, đứng trước mặt cô, hắn vừa cười gằn từng tiếng một, vừa dùng từng cây đinh nhọn dài, cắm vào đầy đầu con búp bê đó. Báo hại cô bé đă có rất nhiều đêm gặp phải ác mộng, cô bé mơ thấy ḿnh bị hắn đóng rất nhiều cây đinh vào đầu.
Hắn la lên:
- Đừng ḥng trốn đi, Hoa Sầu Đông! mày cố ư trốn tao phải không? Ngước đầu lên, nh́n thẳng vào tao! Mẹ kiếp!... Mày nh́n thẳng vào tao đây!
Hắn vừa mắng, vừa kéo mạnh cằm cô, lại thuận tay kéo ghịt lấy g̣ má cô. Cô bé bị động phải nh́n thẳng vào mặt hắn, giương to đôi mắt to đen, vô tội của ḿnh mà nh́n hắn. Hắn táng cho cô một bạt tai:
- Mẹ kiếp! Tại sao mày lại dùng nét mặt kiêu hănh mà nh́n tao? Hả? Mày nghĩ mày là tiểu thơ cao quư chăng? Mày nghĩ rằng mày có ǵ hay ho hả? Trong bụng mày đang chửi tao, phải không? Phải không? Phải không?
Cô chỉ trừng mắt nh́n hắn, cắn chặt răng không nói một lời. Hắn lại cho cô một bạt tay:
- Mẹ kiếp! Bộ mày câm rồi hả? Cái lưỡi của mày đâu?
Hắn đưa tay ra định bóp miệng cô. Cô ghê sợ quay đầu tránh đi chỗ khác. Thái độ của cô làm cho hắn nổi trận lôi đ́nh. Hắn đưa tay ra chụp ngay mái tóc cô, gh́ chặt lấy, kéo cô ngay tới trước mặt ḿnh, cô muốn vùng thoát khỏi tay hắn, thế nhưng, đầu cô bị hắn kéo ghịt đến phải ngửa cổ ra phía saụ Những cử động tŕ kéo đó làm cho chiếc áo sơ mi, vốn đă quá nhỏ trên người cô bị sút hai cái nút liên tiếp, cô không có mặc áo lót, cô không có tiền để mua áo lót.
Đôi mắt cú vọ của hắn nh́n trừng trừng vào ngực cô, cô lẹ làng dùng tay chụp ngay lấy phần áo phía trước ngực, động tác đó của cô càng làm cho hắn giận dữ hơn lên, hắn đưa tay quật ngay lấy tay cô ra. Cô bắt đầu cảm thấy chuyện chẳng lành rồi. Cô cuống quưt đến độ muốn khóc. trong cơn hoảng hốt, bất giác cô thốt ra một câu:
- Đừng có đụng vào tôi! mẹ đang đứng phía sau ḱa!
Nếu như cô không nói câu đó, có thể, chuyện xảy ra không đến nỗi tồi tệ quá! Câu nói đó vừa thoát ra. Lỗ Sâm càng như bị đổ dầu thêm vào lửa, đồng thời, có thể, hắn cũng thẹn quá hóa giận.
Đôi mắt hắn đỏ ngầu lên, cả mặt hắn cũng đó ngầu lên... Hắn nắm lấy áo cô giật mạnh, "xoạt" một tiếng, cái áo trên người cô đă bị hắn kéo tung ra, hắn trừng mắt nh́n cô, cất từng tiếng cười quái gở, miệng hung hăng la lên:
- Hừ! Mẹ mày nh́n hả? Cho nó nh́n! Cho nó nh́n! Xem xem coi nó có thể làm ǵ tao? Cái con quỷ bà đó, nó ôm con gái tao đi t́m chỗ chết! Nó đáng bị xuống địa ngục! Nó đáng bị bỏ vào vạc dầu sôi, nó đáng bị lăng tŕ, tùng xẻo! Mày... con bé chết bầm hạ tiện, mày dám đem mẹ mày ra hăm dọa tao hả? Mày nghĩ rằng tao sợ nó chăng? Mày nghĩ rằng tao sợ ma quỷ hả? Hử?
Bàn tay hắn từ trên vai cô, nhớp nhúa đưa xuống nắm lấy chiếc nhũ hoa thanh tân, nho nhỏ của cô, bóp thật mạnh một cái, cô đau đến độ nước mắt trào ra. Đồng thời, sự kinh hoàng, ghê tởm cùng cái cảm giác bị nhục mạ xuyên thẳng vào tận cùng tâm hồn cô, làm cho cả người cô sợ hăi, run rẩy. Hả miệng ra, cô kêu to lên:
- ông không được đụng vào tôi. ông mới là kẻ đáng vào địa ngục! ông mới là người đáng bị bỏ vào vạc dầu sôi! Buông tôi ra! Buông tôi ra! Đụng vào tôi, ông sẽ bị trời đánh thánh đâm...
Hắn lại tát cho cô một bạt tay thật nặng, trúng ngay vào một bên mang tai cô, cô chỉ cảm thấy trong lỗ tai ḿnh vang lên những tiếng ùn ùn vang dội, trước mắt cô nổ đom đóm, tất cả những tư tưởng trong đầu cô bị loạn cả lên, trên trán cô, từng hạt mồ hôi thật to lăn dài. Cô hả to miệng định kêu lên nữa, thế nhưng, hắn đă dùng bàn tay hộ pháp bịt ngay lấy miệng cô, cô kêu không thành tiếng. Cô vùng vẫy, cố gắng dùng hết tất cả sức lực của ḿnh, định đào thoát khỏi bàn tay khổng lồ của hắn. Thân h́nh nửa lơa lồ của cô, với làn da con gái nơn nà, mịn màng như cỏ non xanh mướt, v́ sự vùng vẫy mà rung chuyển, nước da trắng ngần của cô, dưới ánh đèn mờ nhạt trong pḥng. hiện lên nét ửng hồng, mịn mướt, gần như trong suốt. Điều đó, càng làm tăng thêm cái thú tính trong người hắn, lửa dục vọng đang đốt bừng bừng trong đôi mắt hắn, ánh mắt hắn hừng hực đảo từng ṿng khắp cả người cô. Hắn buông bàn tay đang bịt miệng cô ra, đưa tay kéo ngay chiếc váy cô đang mặc xuống, cô thừa cơ hả miệng ra cắn ngay vào cánh tay hắn, hắn nhấc bổng cô lên, ấn mạnh lên giường, sau đó, hắn nhào lên, trước tiên hắn dùng ngay cái áo của cô, nhét vào miệng, bịt lại, dùng hai cánh tay áo làm dây, cột thắt gút phía sau ót cô.
Miệng cô ú ớ, cố gắng một cách tuyệt vọng trên giường, hắn lại t́m thêm một mớ dây, cột hai tay cô lại, hắn kéo hai tay ra giang ngang, cột vào hai đầu to ở đầu giường, cô không c̣n chút sức lực nào để phản kháng nữa rồi, cô bắt đầu đá hai chân như điên cuồng. Hắn đứng ở bên giường, cúi đầu xuống nh́n cô vùng vẫy, lăn lộn đá chân... như thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật.
Sau đó hắn đi đến bên bàn, cầm chai rượu lên, ngửa cổ hớp một ngụm, đưa tay ra nắm lấy cái quần lót duy nhất c̣n lại trên người cô, dằn mạnh xuống... Cô rú lên một tiếng bi thương, thế nhưng, miệng cô chỉ phát ra được những tiếng ú ớ đầy uất hận, hai chân của cô vẫn đá tứ tung như điên cuồng, bàn tay to lớn của hắn đặt ngay lên giữa hai đùi cô, cả người cô rúng động, đôi mắt to đen trào ra nước mắt, từng giọt rồi từng giọt trào ra, chảy dài theo khóe mắt như mưa như băọ Hắn đem những giọt rượu c̣n dư trong b́nh, đổ lên ngực cô, bụng cô, giữa hai chân... v́ cô vùng vẫy quá sức, cuối cùng hắn cũng cột hai chân cô vào hai chân giường. Bây giờ cô đă trở thành một chữ "đại" nằm tênh hênh trên cái giường nhỏ, rượu chảy đầy trên người cô. Hắn hả miệng ra cười, nụ cười nham nhở, gian ác ghê rợn, cúi đầu xuống, hắn bắt đầu liếm đi những giọt rượu trên người cô từ trên xuống dưới.
Cả người cô bắt đầu nổi da gà, lông tóc dựng đứng cả lên. Sự sợ hăi, bi ai, phẫn nộ chụp lấy toàn bộ người cô. Đôi mắt cô trợn lên thật to, nh́n lên trần nhà như muốn xuyên thủng qua trần nhà, lên tới phía tít trên cao kia, ở đó, có cha mẹ ruột của cô, có mẹ Ngọc Lan và... thượng đế mà các thày cô giáo ở trường vẫn thường nhắc đến, cô đang kêu gào: - thượng đế, ngài đang ở đâu?
Cùng một lúc, miệng của hắn, tay của hắn đang di động khắp người cô. Cả người cô căng thẳng như dây cung bị kéo căng ra. Thế mà, cô không thể kêu, cô không thể nhúc nhích, cô chỉ có thể nh́n, thế nhưng, cô không muốn nh́n, cô không dám nh́n, ánh mắt của cô từ đầu chí cuối chỉ có thể trừng trừng nh́n lên trần nhà, xuyên thủng lên phía trên trời cao, như thể tất cả thần linh trong vũ trụ này đều đang sắp hàng trên phía tít mù xa thẳm kia, đang hướng đôi mắt nh́n xuống những chuyện đang xảy ra trong căn nhà nhỏ này.
Thân h́nh của hắn, rút cuộc cũng đă đè lên người cô, một cảm giác đau đớn xuyên suốt đâm thẳng vào tận cùng thâm sâu của cơ thể cô.

o0o

Từ đó Hoa Sầu Đông không trở về trường để đi học nữa.


Chương 8

Hoa Sầu Đông không trở về trường để đi học nữa, không phải v́ Lỗ Sâm không cho cô đi, mà chính tự Hoa Sầu Đông không đi. Nền giáo dục cô được tiếp thu, những kiến thức cô được hấp thụ, đă đủ để cô hiểu được hai chữ "sỉ nhục" là ǵ. Từ nhỏ, cho dù định mệnh cay nghiệt, khắc khe, cô đă học được cách chịu đựng. Thế nhưng, lần này, cái nhân cách bẩm sinh trong người cô, sự kiêu hănh ngấm ngầm nào đó tiềm ẩn trong người cô và cái tự ái biết giữ ḿnh trong trắng của cô, chỉ trong một đêm đă bị hủy diệt tan tành.
Cô chưa trưởng thành đến độ có thể tự phân tích ḿnh một cách tỉ mỉ và đầy lư trí và cũng chưa trưởng thành đủ để có thể t́m một con đường thoát ly khỏi cái định mệnh oan nghiệt của ḿnh. Cô vẫn thường đọc được trên báo những hàng chữ tin tức như: "Thiếu nữ vị thành niên bỏ nhà ra đi" v.v... Thế nhưng, cô không biết rằng, nếu như ḿnh bỏ nhà ra đi, giữa biển người rộng mênh mông kia, cô sẽ đi được đến đâu? Không, cô chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ ra đi, cô đă quen với việc chấp nhận sự an bài của định mệnh. Vả lại, càng lúc cô càng tin rằng, ḿnh được sinh ra là một "khắc tinh", khắc mẹ, khắc cha, khắc anh em, khắc người thân, bây giờ đến lượt khắc cả chính ḿnh.
Từ đêm bị làm cho ô uế, có đến liên tiếp mấy hôm, Hoa Sầu Đông không bước nổi xuống giường.
Lỗ Sâm sau khi tỉnh rượu, phát hiện ra chuyện ḿnh đă làm, hắn cũng đă có một khoảnh khắc "lương tâm xuất hiện". Hắn đi mua cho Hoa Sầu Đông một chiếc áo hoa (dĩ nhiên là dùng tiền Hoa Sầu Đông kiếm được nhờ bán vé số), lại mua một mớ bánh ḿ, trứng... về cho cô ăn. Thế nhưng, cô để thức ăn sang một bên, cũng chẳng thiết ǵ đến cái áo hoa mới đó, cô chỉ nằm ở đó, chán nản, ghê tởm. Cô ghê tởm chán ghét cả chính ḿnh, khinh thị ḿnh, hận ḿnh, cô cảm thấy ḿnh dơ bẩn và hạ tiện... cô không suy nghĩ ǵ hết, mà chỉ cảm thấy kỳ lạ là tại sao cha mẹ không đến mà rước cô đi, chẳng lẽ những kiếp nạn mà cô phải chịu đựng ở trần gian này vẫn chưa hết? Hay là tại v́ cô không xứng đáng để vào thiên đường? Đúng vậy, sau khi xảy ra chuyện này, cô không c̣n xứng đáng để vào thiên đường nữa! Cô tin tưởng thật sâu đậm rằng, nếu như cô chết đi, cô sẽ bị đày xuống địa ngục. Một cô gái chưa đầy mười hai tuổi, thế mà trong đầu chỉ chứa đầy cái chết, không hề biết ǵ về niềm vui của "sự sống". Đó chính là Hoa Sầu Đông lúc bấy giờ!
Nằm được vài hôm, cái tính hung hăng của Lỗ Sâm lại phát lên nữa, hắn lại hiện nguyên h́nh con ác quỷ, với những móng vuốt ghê rợn. Hắn dựng Hoa Sầu Đông dậy, nhét bánh ḿ vào miệng cô, la lối lên rằng:
- Mày c̣n làm bộ làm tịch ǵ vậy? Mày muốn ăn vạ, không chịu đi làm việc phải không? Mày mà không ngồi dậy, tao lấy dao rạch mặt mày!
Nói xong, hắn thật sự đi t́m dao.
Hoa Sầu Đông biết rằng hắn nói là hắn sẽ làm, cô lồm cồm ḅ xuống giường, ăn qua loa miếng bánh ḿ khô, sau đó, cô vào nhà tắm, lau rửa ḿnh tận t́nh, cho thật sạch sẽ. Lỗ Sâm vẫn đứng la lối ở bên ngoài:
- Đừng có tưởng mày là tiểu thư khuê các! Mẹ mày đi lấy trai mới sinh ra mày đó! Từ trong trứng nước, mày đă mang đầy tội lỗi rồi! Mày mê hoặc tao, mày quyến rũ tao, mày là hồ ly tinh! Mày bẩm sinh ra đă là một hồ ly tinh!...
Hắn càng mắng càng hùng hổ, những lời nói đó vừa phát ra cửa miệng, hắn cảm thấy những lời đó quả là "thiên lư". Hắn, một người đă ngoài bốn mươi tuổi rồi, làm sao có thể xuống tay với một đứa con gái nhỏ như thế? chỉ tại v́ nó là một thứ hồ ly tinh, hồ ly tinh mà đă thi triển pháp thuật, th́ ngay cả Tam Tạng cũng phải nhắm mắt đọc kinh, huống chi là hắn, một người trần mắt thịt. Suy nghĩ như thế, "mặc cảm phạm tội" của hắn hoàn toàn tan biến, mà ngược lại, Hoa Sầu Đông lại "thêm một tội lỗi" nữa:
- Mày đừng có làm bộ như bị thiệt tḥi vậy? Mày là một con hồ ly tinh! chưa biết chừng bây giờ trong bụng mày đang thỏa măn đó nha! Tao nói cho mày biết! Chuyện này mày phải giữ kín, không được nói ǵ hết! Nếu như mày nói ra, tao sẽ mách với thày cô mày, chỉ tại v́ mày lột trần ra quyến rũ tao! Tại mày! Tại màỵ..! Mày có biết chưa?
Hoa Sầu Đông chạy trốn ra khỏi căn nhà nhỏ đó, cô bắt đầu đi bán vé số cả ngày. Trường học, cô không bao giờ dám đặt chân trở lạị
Tháng thứ hai, Lỗ Sâm dần Hoa Sầu Đông dọn nhà đi nơi khác, trong ḷng hắn dù sao cũng có đôi chút sợ sệt, hàng xóm lân cận đều biết hắn quá rơ. Liên tiếp ba tháng, hắn dọn nhà hết ba lần, cuối cùng, hắn dọn nhà đến căn nhà gỗ ọp ẹp ở khu Tùng Sơn, tiền mướn nhà ở khu này càng rẻ hơn nữa, hắn để quầy bán vé số và thuốc lá ngay trước cửa nhà, có Hoa Sầu Đông ngồi đó, sự buôn bán lại không đến nỗi tệ.
Hoa Sầu Đông đă rơi xuống tận cùng đáy địa ngục.
Ngày trước bán vé số, c̣n có thể lánh mặt Lỗ Sâm, bây giờ, hắn để quầy vé số ngay trước cửa nhà, làm sao mà tránh hắn. Cũng may, Lỗ Sâm uống rượu đă thành tật, hắn kết bạn với một ông già họ Tào, cũng thuộc về loại bợm nhậu ở ngay đầu ngơ. ông già này lúc nào cũng ăn mặc quần áo xốc xếch, suốt ngày say sưa, không có mấy khi tỉnh táo, mọi người gọi ông ta là ông Tào Lao. Ông Tào Lao ở chung nhà với con trai và con dâu, ông đă ngoài bẩy mươi tuổi rồi, cô con dâu không cho ông uống rượu ở nhà, do đó, ông đành phải uống rượu ở quán ăn ngoài đầu hẻm. Lỗ Sâm cũng thường ra đấy, hai người thường hay thù tạc, chén chú chén anh, "không say không về". Lỗ Sâm say rồi vẫn c̣n biết đường về nhà, ông Tào Lao say rồi đều phải để con trai ra quán cơng về. ông Tào Lao đó cũng thích hát bội, lâu lâu đến nhà Lỗ Sâm uống rượu, ông ta vẫn cùng Lỗ Sâm hát ư ử những bài hát bội thông dụng, nội dung chẳng qua là những thứ như "anh hùng gặp nạn", "chí lớn không thành"... Sau đó, ông Tào lao bắt đầu mắng chửi con trai, con dâu là đồ bất hiếu. Lỗ Sâm cũng không kém, lại lôi Hoa Sầu Đông ra mắng chửi "khắc cha, khắc mẹ, khắc người thân".
Trong mấy tháng đó, sự "đối địch" giữa Hoa Sầu Đông và Lỗ Sâm càng lúc càng bén nhọn. Bất cứ những chuyện xấu xa nào, khi đă có một sự bắt đầu thuận lợi, đều rất khó mà thoát qua khỏi lần thứ hai. Lỗ Sâm từ sau khi đă cưỡng hiếp Hoa Sầu Đông được một lần, hắn ăn quen bén mùi, không bao lâu sau, hắn lại cột cô vào giường làm thêm lần thứ hai. Sau đó, hắn lười cột cô vào giường, cứ mỗi lần thú tính phát lên, hắn lại đánh cho cô mấy bạt tai, ra lệnh cho cô bé phải phục ṭng. Dĩ nhiên, Hoa Sầu Đông có chết cũng đâu chịu "phục ṭng". Thế là, bị đ̣n lại trở thành chuyện như cơm bữa, mỗi lần như thế, Hoa Sầu Đông bị hắn đánh chết đi sống lại, không c̣n sức chống trả, mới để cho hắn đạt được mục đích. Thật vậy, cô cho rằng ḿnh đă bị rơi vào tận cùng đáy địa ngục.
Cô trở nên cực kỳ trầm lặng. Thường thường, suốt cả ngày, cô không mở miệng nói một tiếng nào, cũng không hề cười, cô bé đang ở lứa tuổi như đóa hoa hàm tiếu, đang chờ đợi để nở tung cánh mỏng nơn nà, thế nhưng bây giờ, cô trở nên tiều tụy, sa sút với một tốc độ kinh hồn. Cô gầy đi thật nhiều, hai g̣ má cô hóp vào, chiếc cằm nhỏ trở nên nhọn lễu, đôi mắt to đen sâu thăm thẳm, mang theo nét ưu sầu vượt quá số tuổi. Cô vẫn thường ngồi trước quầy bán vé số, đưa mắt thẫn thờ nh́n ra đường, nh́n khách bộ hành, nh́n xe cộ qua lại, nh́n những đứa trẻ biết cười biết giỡn, và nghi ngờ tự hỏi ḿnh là người, là quỷ? là sao chổi hay là hồ ly tinh?
Khi mùa thu đến, có một con chó nhỏ đi lạc, đói lả, ḅ đến bên chân Hoa Sầu Đông và nằm bẹp dí. Hoa Sầu Đông chú ư nh́n nó, con chó nhỏ mở to đôi mắt tṛn xoe, nh́n cô như van xin, như cầu khẩn. Đôi mắt của con chó nhỏ đó làm sống dậy cái nữ tính hiền dịu, tiềm tàng trong người cô, cô lập tức đi lấy một chén cơm dư, thức ăn dư đem ra, con chó ăn lấy ăn để, ăn hết sạch sành sanh. Từ đó con chó nhỏ khônng chịu bỏ đi nữa. Hoa Sầu Đông quá cô độc, cô lặng lẽ nuôi con chó nhỏ, đặt cho nó một cái tên gọi là "nhỏ lưu lạc".
"Nhỏ lưu lạc" là một con chó lai giống chó lông dài, nó có một bộ lông dài và hơi quăn. Sau khi tắm rửa sạch sẽ, mới thấy nó có một bộ lông toàn trắng và màu hoàng kim xen lẫn vào nhaụ Hai lỗ tai nó màu hoàng kim, trên lưng nó cũng có một bệt dài màu hoàng kim, c̣n lại là màu toàn trắng. Màu sắc phân phối trên người con chó thật là đều đặn, do đó, tương đối nó cũng "xinh đẹp".
Hoa Sầu Đông đột nhiên từ một thế giới không có một chút t́nh thương bừng tỉnh dậy, cô lại biết thương yêu nữa rồi, cô lại biết cười nữa rồi. Tất cả đều là cười với nhỏ lưu lạc, nói với nhỏ lưu lạc. Cô lấy cây lược chải tóc của ḿnh, cẩn thận tỉ mỉ chải mớ lông dài của nhỏ lưu lạc, lại lấy dây len cột mớ lông dài phủ ḷa x̣a trên mắt nó lại, cô gọi nó:
- Nhỏ cưng, nhỏ thương, nhỏ yêu, nhỏ lưu lạc, nhỏ xinh, nhỏ đẹp, nhỏ ngoan...
Tất cả những danh từ tốt đẹp mà cô có thể suy nghĩ ra được, cô đều dùng để gọi nhỏ lưu lạc. Cô cũng bắt đầu th́ thầm nói chuyện với nhỏ lưu lạc:
- Nhỏ lưu lạc ơi, nếu như có một cô tiên, đến đây cho chúng ta ba điều ước, chúng ta sẽ ước ǵ?
Cô ṿ ṿ cái mũi đen ươn ướt của nhỏ lưu lạc, nói bằng một giọng cảnh cáo:
- Dĩ nhiên là nhỏ không thể ước một miếng thịt thơm phức mà ăn nhé, như thế là ngố lắm đó!
Cô nghiêng nghiêng đầu suy nghĩ:
- ... Chị ước ba và mẹ Ngọc Lan sống lại...
Đối với mẹ đẻ của cô, cô thật sự không có một ấn tượng nào, cô chỉ nhớ có Ngọc Lan:
- ... chị sẽ ước ḿnh được sống lại đời sống trên núi, dĩ nhiên phải có cả Quang Tông, Quang Mỹ...
Đối với cô mà nói, cuộc sống trên núi ngày nào chính là thiên đường:
- ... chị c̣n ước... úi chao...
Cô bắt đầu cuống quưt lên, chỉ có ba điều ước mà cô đă mất hai điều rồi:
- ... Được sống chung măi măi với nhỏ lưu lạc, một đời vui vẻ, vĩnh viễn không chia!
Nói xong ba điều ước, cô cười lên. Nhỏ lưu lạc cảm nhận được niềm vui của cô, nó sủa lên quấu quấu, nhào lên vai cô, nó dùng lưỡi liếm liếm mặt cô, cằm cô. Cô vui biết mấy! Cô ôm chặt lấy cổ nhỏ lưu lạc, vùi mặt ḿnh vào mớ lông dầy nơi cổ nó. Cô im lặng hết vài giây, trong ḷng bất giác lại cảm thấy đau thương, cô th́ thầm:
- Nhỏ lưu lạc, chị không có ǵ hết! chị chỉ c̣n em, chị chỉ có em mà thôi!
Lỗ Sâm chỉ im lặng, lạnh nhạt nh́n Hoa Sầu Đông và Nhỏ lưu lạc quấn quưt, hắn không biểu lộ một điều ǵ! Thế nhưng, chỉ cần nhỏ lưu lạc vô ư đến gần hắn, thế nào hắn cũng đá cho nhỏ lưu lạc một cái thật mạnh vào người, hắn đá mạnh đến độ nhỏ lưu lạc phải đau đớn, kêu lên "ăng ẳng" một hồi lâu. Mỗi lần như thế, Hoa Sầu Đông đều cảm thấy trong ḷng đau xót như chính ḿnh bị đá. Thế là Lỗ Sâm thừa cơ nói với Hoa Sầu Đông rằng:
- Nếu như mày nghe lời tao hết mọi sự th́ không có chuyện ǵ, bảo màylàm ǵ th́ mày phải làm như thế, nếu như mày không nghe lời th́ tao sẽ làm thịt nhỏ lưu lạc để nhậu! Thịt chó bổ lắm, tao thấy nhỏ lưu lạc này càng lúc càng mập ra, thịt nó chắc là thơm phưng phức.
Điều này làm cho Hoa Sầu Đông sợ đến điếng người. Cô biết rằng Lỗ Sâm quả thật ăn thịt chó. Mỗi năm, cứ đến mùa đông, không biết từ đâu hắn lôi về mấy con chó hoang, làm thịt để nhậụ Sự "uy hiếp" đó, có tác dụng hơn tất cả những sự trừng phạt của cơ thể. Hoa Sầu Đông không c̣n dám phản kháng lại Lỗ Sâm nữa. Cho dù bất cứ một thứ nhục mạ, chà đạp nào, cô cũng đều cắn răng chịu đựng. Mặc dù như thế, ánh mắt thèm muốn nhỏ dăi của Lỗ Sâm, vẫn cứ thường hay nh́n theo nhỏ lưu lạc. Thế là Hoa Sầu Đông không bao giờ dám để cho nhỏ lưu lạc rời khỏi tầm nh́n của ḿnh, những lúc chỉ có ḿnh cô và nhỏ lưu lạc, cô cũng th́ thầm cảnh cáo vào tai nhỏ lưu lạc cả ngàn lần:
- Nhỏ lưu lạc, em phải nhớ cho kỹ, cho kỹ nghe chưa, em phải tránh xa ông ta đi nghe chưa!
Nhỏ lưu lạc cũng là một con chó thông minh và đầy linh tính, ngay từ lúc ban đầu, nó đă biết rằng cái chỗ ở gần chân Lỗ Sâm tuyệt đối không phải chỗ an toàn. Sự thật th́, lúc nào nó cũng muốn trốn lánh Lỗ Sâm. Thế nhưng, nó chỉ là một con chó, một con chó trung thành và thương yêu chủ nhân một cách nhiệt t́nh. Đối với Hoa Sầu Đông, lúc nào nó cũng quấn quưt không rời bước, đồng thời, nó cũng biết chia sẻ niềm vui, nỗi buồn giận ghét của Hoa Sầu Đông. Nó không hề biết rằng, sự "trung thành" đó sẽ đem lại cho nó những tai ương không lường được.
Đêm xảy ra chuyện, trời vẫn chưa tối lắm, có lẽ vào khoảng 9 giờ. Lỗ Sâm lại uống rượu ngoài quán với ông Tào Lao, hắn đă say chếnh choáng. Sau khi chia tay với ông ta, hắn chệnh choạng bước về nhà.
Lúc đó Hoa Sầu Đông đă ngủ rồi, gần đây, cô vẫn cứ luôn luôn buồn ngú. Lỗ Sâm đẩy cửa pḥng cô và bước vào, nh́n thấy cô đang nằm co rút trên giường, gương mặt với làn da trắng muốt, mái tóc đen tuyền che hững hờ khuôn mặt trái xoan thanh tú, thân ḿnh cô ôm sát chiếc mền bông... lúc đó đă là mùa đông, thời tiết đă khá lạnh. Lỗ Sâm tiến đến gần, đưa mắt liếc nh́n dáng cô đang ngủ. Trước giường của cô, Nhỏ lưu lạc bắt đầu phát ra những âm thanh gầm gừ, lông của nó đă bắt đầu dựng đứng.
Hoa Sầu Đông lập tức tỉnh dậy, vừa mở mắt, cô đă nh́n thấy ngay gương mặt gớm ghiếc của Lỗ Sâm đang cúi gần xuống nh́n ḿnh, cô đă hiểu rằng chuyện ǵ sắp xảy ra. Thế nhưng, hôm đó cô đă quá mệt mỏi, ban ngày ngồi bán vé số, hứng gió lạnh cả ngày, cô biết rằng ḿnh đă bị cảm. Gương mặt đỏ ửng mang đầy hơi rượu của Lỗ Sâm kề sát gần, làm cho cô không ngăn được sự ghê tởm đang dâng đầy ḷng, cô vội vàng quay người tránh đi theo phản ứng tự nhiên. Điều này làm cho hắn giận như điên cuồng. Hắn đưa tay ra, chụp cô kéo lại, gầm lên giận dữ.
- Mày muốn chết hả? Tránh cái ǵ mà tránh?...
Vừa nói, hắn vừa tát cô:
- ... cởi đồ ra, nhanh lên!
Không hiểu tại sao, lần này cô lại phản kháng:
- Không!... Đừng, đừng! Hôm nay tôi bị bệnh...
- Mày bệnh hả? mày muốn chết phải không?
Lỗ Sâm bắt đầu lột áo cô, nhưng v́ trời đă vào đông, thời tiết rất lạnh, cái mền mà Hoa Sầu Đông thường đắp lại quá mỏng, v́ vậy cô mặc chiếc áo bông dầy mà ngủ, trong nhất thời, hắn không lột ra được dễ dàng, điều này càng làm cho hắn như đổ dầu vào lửa, hắn gầm lên:
- Mày cởi ra! cởi đi!... Con đĩ này, mày cởi nhanh lên...
- Không!
Hoa Sầu Đông nhảy xuống giường, cô để mặc chân không, phóng nhanh ra ngoài cửạ
- Đứng lại!
Lỗ Sâm chụp được tay cô, kéo bẻ ngoặc ra sau, làm cho Hoa Sầu Đông đau đớn kêu lên thảm thiết. Tiếng kêu đau thương của cô, làm cho nhỏ lưu lạc, vốn đang căng thẳng toàn thân, hoàn toàn bị kinh động. Nhỏ lưu lạc lẹ làng nhảy dựng lên, sủa một tiếng giận dữ, ngoặm thật mạnh vào chân của Lỗ Sâm một cái. Lỗ Sâm vừa đau đớn, vừa kinh hoảng, hắn buông Hoa Sầu Đông ra. Hoa Sầu Đông chạy ngay ra ngoài cửa, vừa chạy vừa thét lên:
- Nhỏ lưu lạc! chạy mau! Nhỏ lưu lạc! chạy mau!
Nhỏ lưu lạc không chạy, nó cắn chặt lấy chân Lỗ Sâm, không chịu nhả, nó hoàn toàn quên rằng nó chỉ là con chó có thân h́nh nhỏ bé, nó không hề có "thực lực", càng không hề có "kinh nghiệm chiến đấu". Lỗ Sâm nghe tiếng hét của Hoa Sầu Đông, hắn đă tỉnh rượu được phân nửạ
Bây giờ, sự giận dữ ḥa lẫn hơi men đă làm cho cả người hắn như bị đốt cháy bừng bừng, hắn cúi xuống, dùng hai tay chụp ngay lấy cổ nhỏ lưu lạc, nhấc bổng con chó lên một cách dễ dàng. Hoa Sầu Đông cảm thấy từng sớ thịt trong người ḿnh căng lên, cô bắ đầu thét lên năn nỉ:
- Buông nó xuống! Tôi nghe lời ông! Tôi nghe lời ông mọi chuyện!
Trễ quá rồi! Lỗ Sâm đă dùng sức quật mạnh đầu con chó nhỏ vào vách tường xi măng cứng ngắt, "bộp", đầu của nhỏ lưu lạc va mạnh vào tường, thân h́nh nó rơi thẳng xuống đất. Lỗ Sâm nào đâu chịu buông tha, hắn nhảy tới, dùng bàn chân mang đôi guốc gỗ thật to của hắn, đạp thật mạnh lên đầu nhỏ lưu lạc, một đạp, lại thêm một đạp, Hoa Sầu Đông nhào tới, rú lên:
- ông giết nó rồi! ông giết nó rồi! ông giết nó rồi!...
Trên nền đất, miệng nhỏ lưu lạc hả ra, máu chảy chan ḥa, đôi mắt lồi trợn ngược, nhỏ lưu lạc đă đứt hơi chết tốt. Hoa Sầu Đông cúi người xuống nh́n, cô biết rằng mọi chuyện đă muộn màng, nhỏ lưu lạc đă chết rồi. Lần này, tất cả những phẫn nộ, bi thương chất chứa trong ḷng cô bấy lâu nay, chỉ trong khoảnh khắc đó đột nhiên bộc phát. Cô quên đi sự sợ hăi đối với hắn, quên đi từ trước đến giờ ḿnh chỉ quen chịu đựng những nghịch cảnh, quên rằng sức ḿnh địch không lại sức hắn, cô quên đi tất cả, tất cả. Cô xông thẳng đến hắn bằng một thái độ điên cuồng, đưa hai tay chụp vào mặt hắn, cô vừa khóc vừa thét lên:
- ông là hung thủ! ông giết nó rồi! ông là hung thủ! ông giết nó rồi! ông là ác quỷ, ác quỷ! ác quỷ!...
Cô vừa thét, vừa dùng hết cả sức lực b́nh sinh phát ra tất cả những sự phản kháng mà cả đời cô không hề có, cô vừa đánh, cô vừa cắn, cô vừa cào, cô đă hoàn toàn mất đi lư trí. Lỗ Sâm định t́m cách chế ngự cô, hắn la lên:
- Mày điên rồi! Mày điên rồi!
Hoa Sầu Đông quả thật đă điên lên rồi, cô há mồm cắn thật mạnh vào ngón tay Lỗ Sâm. Lỗ Sâm vừa kinh hoàng, vừa giận dữ, hắn nắm lấy tóc cô, kéo ngược về phía giường, thế nhưng, Hoa Sầu Đông h́nh như đă tính chuyện thí mạng, bàn tay cô nhắm thẳng vào mắt hắn. Suưt chút nữa, Lỗ Sâm đă bị cô móc đi mất mắt, hắn nghiêng người tránh đi, thế nhưng gương mặt hắn cũng đă cảm thấy rất đau, nóng bỏng. Hắn biết rằng cô đă cào lên mặt hắn một đường dài, điều này làm cho hắn kinh hoảng hơn, hắn cảnh giác, trước mặt hắn bây giờ không phải là một "đứa trẻ" nữa mà là một người đàn bà nhỏ đang nổi điên và nguy hiểm. Hắn không muốn dằng co với cô nữa, hắn buông cô ra, phóng chạy khỏi pḥng, nào ngờ, Hoa Sầu Đông vẫn tiếp tục la lên:
- ác quỷ! ác quỷ! ác quỷ!...
Cô vẫn rượt theo hắn. Hắn chạy vào nhà bếp. Trong nhà bếp, than đá trong ḷ vẫn c̣n cháy âm ỉ (Vào thời đó, phần lớn nhà nghèo đều dùng than đá, vừa rẻ tiền vừa nóng và cháy được lâu). Hắn nh́n thấy Hoa Sầu Đông vẫn không buông tha hắn, cứ nhào theo hắn, bất chấp mọi sự, túng thế, hắn chụp ngay lấy một xấp giấy báo dùng để mồi lửa, đút vào ḷ, đốt lên, miệng hắn hăm dọa:
- Mày c̣n nhào tới, tao đốt mày chết tươi bây giờ!
Hoa Sầu Đông đă không c̣n lư trí nữa, tất cả những sỉ nhục, phẫn nộ, đau thương, ẩn uất, sợ hăi... đè nén trong ḷng cô bao nhiêu lâu nay, v́ cái chết của nhỏ lưu lạc mà bộc phát, bừng bừng, hừng hực, như ḍng dung nham từ ḷng đất sâu phún ra khỏi miệng hỏa diệm sơn, không ǵ kiềm chế được. Cô thù người đàn ông trước mặt ḿnh tới tận xương, tận tủy! Cô ghét người đàn ông trước mặt ḿnh tới tím mặt, bầm gan! Thù đến độ muốn giết hắn đi! Ghét đến độ muốn ăn tươi nuốt sống hắn! Cô không hề nghe được Lỗ Sâm đang nói ǵ, cô không hề nh́n thấy cuộn giấy báo đang bắt lửa cháy bừng bừng, cô nhào thẳng tới, bất chấp mọi sự, bất chấp hậu quả, miệng vẫn không ngừng la to:
- Ác quỷ! ác quỷ! ác quỷ!...
Lỗ Sâm nh́n thấy cô vẫn nhào tới, ánh mắt trợn ngược, trong đó đang bừng bừng cháy ngọn lửa điên cuồng và thù hận. Hắn kinh hoàng, đưa cuộn giấy báo đang bắt lửa lên đốt tóc cô, hắn cũng la lên:
- Mày muốn chết mà! Mày muốn chết mà!
Lửa bắt vào mái tóc dài đen mun của Hoa Sầu Đông, lập tức, mái tóc đó phát ra những tiếng nổ lách tách, lốp bốp nho nhỏ, và cháy thẳng lên phía trên. Hoa Sầu Đông ngửi thấy được mùi khét lẹt của tóc cháy, đồng thời, cô cũng cảm thấy được hơi nóng của ngọn lửa đang đốt thẳng vào da thịt cô, cảm giác nóng bỏng đau đớn đó làm cho cô hơi tỉnh táo lại, chỉ trong khoảng khắc, cô cảm thấy cái áo bông trên vai ḿnh cũng đang nóng hực lên, và lan rộng xuống tay áo, cùng một lúc, mái tóc trên đầu cô đang nhanh chóng quăn quíu lại, nóng hừng hực. Cô rú lên thảm thiết, xông ra khỏi nhà bếp, mang theo cả người đầy khói và mái tóc đang bốc cháy bừng bừng, cô chạy thẳng ra con đường vẫn c̣n đang rực sáng ánh đèn phía ngoài kia.o0o

 

Pages  1  2  3  Next