Thủy Vân Giang    Quỳnh Dao Pages  1  2  3  Next   
Chương 1

Dân Quốc năm thứ mười tám, Tây Hồ Hàng Châu.
Lần gặp gỡ đầu tiên giữa Mai Nhược Hồng và Đỗ Tiên Tiên, ở ngay tại Tô Đề, trên chiếc cầu mang tên “Vọng Sơn Kiều”. Sau đó, Mai Nhược Hồng vẫn thường nghĩ, chuyện này cũng giống như Hứa Tiên gặp Bạch Tố Trinh ở “Đoạn Kiều”, trong truyện Bạch Xà Thanh Xà. “Vọng Sơn Kiều” và “Đoạn Kiều” của Tây Hồ, đều đă được định sẵn, là sẽ viết lại vận mệnh của một số người. Điều không giống nhau là, truyện Bạch Xà Thanh Xà chỉ là truyền thuyết, vai nữ chính dù sao cũng chỉ là một con rắn, không phải là người. C̣n “Vọng Sơn Kiều”,
"Dấu Ấn T́nh Yêu"

th́ lại dẫn ra câu chuyện của một đám người sống động, câu chuyện của “người”.
Hôm ấy, là ngày tụ họp định kỳ của “Túy Mă Họa Hội” ở “Yên Vũ Lầu”.
Từ sớm, Mai Nhược Hồng đă hăng hái, hớn hở, đem giá vẽ, bảng vẽ, màu, giấy... máng toàn bộ trên chiếc xe đạp ọp ẹp, cũ kỹ của chàng. Hôm đó, tinh thần của chàng vô cùng sảng khoái, v́, trời mới vừa tờ mờ sáng, từ cửa sổ của căn nhà bằng gỗ nhỏ bé, chàng đă thấy được mặt trời mọc lên ở Tây Hồ. Căn nhà bằng gỗ của chàng tọa lạc trên bờ hồ phía Tây của Tây Hồ, đối diện với Tô Đề, mỗi lần, mặt trời mọc ở Tây Hồ đều đem đến cho chàng một sự chấn động mới mẽ. Nước hồ, có khi sương khói giăng đầy, có khi sóng gợn lăn tăn, có khi lung linh mờ ảo, có khi trong vắt lặng lờ. Một năm ba trăm sáu mươi lăm ngày, nước hồ bao giờ cũng có diện mạo không giống nhau, mỗi lần mặt trời mọc cũng đều không giống nhau. Buổi sáng hôm ấy, Mai Nhược Hồng đă “chụp bắt” được một mặt trời lên hoàn toàn “mới mẽ”. Chàng vẽ được một bức họa thật vừa ư! Cuộn tṛn bức họa “Mặt trời lên” mới ra ḷ thành một cuộn, chàng không đợi được giây phút đem bức họa này đến Túy Mă Họa Hội để cho các bạn của chàng xem, nhất là, phải đưa cho anh em Uông Tử Mặc và Tử Tuyền xem!
Thế là, leo lên chiếc xe đạp máng đầy những thứ đồ nghề hội họa lỉnh kỉnh, cặp dưới nách bức họa “kiệt tác” của ḿnh lúc ban sáng, chàng, miệng huưt sáo, lái chiếc xe đạp bằng một tay, hướng về phía “Yên Vũ Lầu”, đạp đi bằng một tốc độ thật nhanh.
Lúc đó đang là đầu tháng Ba, tất cả hoa đào bên bờ Tây Hồ đều nở rộ. Trên Tây Hồ, một cây hoa đào một cây liễu, sắc hồng hồng trắng trắng của hoa đào, sắc xanh xanh lục lục của liễu rũ, cộng thêm nét hùng tráng của cây cầu, cộng thêm khói sóng giăng giăng của Tây Hồ, thật là cảnh đẹp như trong tranh vẽ! Mai Nhược Hồng tiếc sao ḿnh không có ngàn cánh tay, như Thiên Thủ Quan Âm. Như vậy, mỗi cánh tay chàng, sẽ cầm những cây cọ và mực khác nhau, phác họa hết tất cả sắc nước màu hoa của Xuân Hạ Thu Đông trên mặt Hồ Tây! Chàng đă từng viết hai câu thơ, dán trên tường nhà ḿnh:
- Sắc viết do ta múa,
Phác họa một phiến trời.
Chỉ tiếc, chàng không thể nào có một ngàn cánh tay, cho dù phác họa đến thế nào, cũng không phác ra được một phiến trời cao rộng!
Hai câu thơ trên tường đó, đă được Tử Mặc thêm vào phía trước hai câu:
- Đem rượu buổi hoàng hôn,
Nằm say nơi mây nước!
Tử Mặc thêm vào thật là hay, chàng thật hiểu chàng quá rơ. Do đó Mai Nhược Hồng thường hay nói:
- Sinh ra ta là cha mẹ, hiểu được ta là Tử Mặc vậy!
Thế nhưng, khi Tử Tuyền xem xong, nàng lại không cho đó là đặc sắc, mà lại đem hai câu thơ của Tử Mặc đổi thành:
- Đi hết chốn hồng trần,
Kết thành nơi mây nước!
Thật là một Tử Tuyền thông minh biết mấy! Nàng đă đem cuộc đời lang bạt giang hồ của Mai Nhược Hồng trong mười năm vừa qua, giải thích thật gọn đẹp trong hai câu thơ này.
Từ đó, Mai Nhược Hồng bèn đặt cho căn nhà gỗ nhỏ bé của ḿnh, cái tên “Thủy Vân Gian” (nơi mây nước)! Những người bạn thân của chàng như Diệp Minh và Chung Thư Kỳ v.v... đă dựng thêm một hàng rào bằng trúc, phía ngoài là một cánh cổng, trên cổng, Tử Mặc tự tay đề ra ba chữ thật to: “Thủy Vân Gian”. Tử Tuyền lại đem đến một cái chuông gió, treo dưới mái hiên nhà, phía dưới cái chuông gió, treo lủng lẳng một miếng cây mỏng, trên đó cũng viết ba chữ “Thủy Vân Gian”.
Thế là, đối với Túy Mă Họa Hội mà nói, căn “Thủy Vân Gian” đơn sơ, giản dị dựng nên bởi những mảnh gỗ mong manh của Mai Nhược Hồng, cũng có một địa vị tương đồng với căn “Yên Vũ Lầu” có lâu đài đ́nh các, trang viện thâm sâu của Tử Mặc, cũng là nơi mọi người tụ họp chuyện văn với nhau. Thế nhưng, nếu nói về điều kiện làm “họa thất”, th́ dĩ nhiên là Yên Vũ Lầu tốt hơn nhiều, huống chi mỗi lần tụ họp ở Yên Vũ Lầu, mọi người đều có thể vẽ Tử Tuyền. Tử Tuyền thật là dễ thương biết mấy, không bao giờ nàng tiếc rẽ vóc dáng của ḿnh, gương mặt của ḿnh, tư thế của ḿnh, nét thanh xuân của ḿnh... làm như tất cả những thứ đó đều thuộc về những người trong họa hội! Tử Tuyền thật là một “kỳ nữ”! Chỉ đáng tiếc là nàng lại đi theo cái người không biết chút ǵ về nghệ thuật là Cốc Ngọc Nông!
Và cứ như thế, Mai Nhược Hồng nghĩ về “Mặt trời lên” của chàng, nghĩ đến t́nh bạn của Tử Mặc, nghĩ đến những buổi tụ họp ở Yên Vũ Lầu, nghĩ đến sự phóng khoáng của Tử Tuyền... chàng đạp xe, lên đến Tô Đề. Đi qua cây cầu thứ nhất, lại đi qua cây cầu thứ hai, Tô Đề có tất cả là sáu cây cầu, Mai Nhược Hồng không bao giờ nhớ được tên của tất cả các cây cầu đó. Khi đi ngang cây cầu thứ ba, bổng dưng chàng cảm thấy trước mặt ḿnh như lóe sáng, không biết nguyên do, h́nh như có một vật ǵ đang chiếu ánh sáng lấp lánh trên cầu. Chàng vội vàng đạp chậm lại theo bản năng, định thần nh́n kỷ. Chỉ thấy một thiếu nữ trẻ tuổi, mặc chiếc áo màu hồng cam có những chấm hoa nho nhỏ, bên dưới là chiếc váy dài màu hồng cam, đang đứng dựa lan can cầu nh́n về phía xa xa. H́nh như thiếu nữ nghe tiếng động ǵ đó, nàng đột nhiên quay đầu lại, gương mặt hướng thẳng về phía Mai Nhược Hồng; trời ạ! Mai Nhược Hồng lập tức bị “chấn động”, trên thế gian này sao lại có một nhan sắc tuyệt vời đến thế! Ư niệm đầu tiên thoáng qua trong óc chàng là: phải đem nàng về Yên Vũ Lầu, cho mọi người mở con mắt ra!
Chiếc xe đạp của chàng đă đi đến cuối cầu, hướng về phía dốc cầu xông thẳng xuống một cách trơn tru, chàng vẫn không ngừng quay đầu lại nh́n người đẹp, không hề để ư đến một thằng bé con đang thả diều, chạy thẳng lên cầu. Nàng “mỹ nữ” đó nh́n thấy chiếc xe đạp của Mai Nhược Hồng, đang đâm thẳng vào hướng thằng bé con, nàng kêu lên thất thanh:
- Tiểu Huy! Coi chừng xe đạp! Coi chừng ḱa!
Nhược Hồng kinh hoảng, quay đầu nh́n lại, lúc này chàng mới thấy ḿnh đă xông thẳng tới trước mặt thằng bé con, chàng giật thót ḿnh, cuống quưt bẻ vội đầu xe để tránh. Cái tránh này, làm cho nguyên chiếc xe đâm ngay vào cột cầu. “B́nh” một tiếng, chiếc xe ngă bổ nhào, viết, cọ, tất cả những dụng cụ lỉnh kỉnh dùng để vẽ, đổ đầy ra đất, chàng cũng té nhào xuống, té đến độ đầu hoa mắt váng. Lồm cồm ḅ dậy, chàng nh́n thấy thằng bé con đó đang cầm con diều trên tay, đứng nh́n chàng toét miệng cười thật rộng. Chàng c̣n đang định hả miệng quát mắng, th́ lại nh́n thấy ngay bức họa kiệt tác “Mặt trời lên” của ḿnh, đang tung bay theo gió. Chàng vội vàng vươn dài tay ra, định chụp lại bức họa, thế nhưng gió lúc đó đang to, “Mặt trời lên” cứ chập chờn theo chiều gió, bay là đà lên trời như thể diều đứt dây, chàng ngửng đầu lên, nh́n theo bức họa, rượt theo lên cầu, suưt chút lại đụng vào nàng “mỹ nữ”. Sau đó, chàng chỉ biết đưa mắt nh́n bức họa kiệt tác của ḿnh, rơi từ từ xuống dưới mặt hồ.
Chàng vội vàng cúi người xuống lan can cầu, hướng về chiếc du thuyền phía dưới, kêu lên ầm ĩ:
- Ê! Mấy người trên thuyền kia! Làm ơn chụp lấy bức họa dùm tôi! Nh́n thấy không? Bức họa đang rơi xuống đó...
Những người du khách trên thuyền, ngẩng đầu lên nh́n chàng bằng con mắt kinh ngạc. Ông lái đ̣, vẫn ung dung nhàn nhă đưa đẩy tay chèo. C̣n bức họa đó, từ từ, chậm răi, bay ngang qua vai những người du khách, tà tà đáp xuống mặt hồ.
Mai Nhược Hồng dậm chân kêu to lên, trong ḷng tiếc hùi hụi:
- Ơ... ơ... tại sao các người lại không chụp? Đó là bức họa của tôi, bức họa đẹp nhất của tôi đó!
Một người khách trên chiếc du thuyền lại trả lời một câu:
- Cho dù là gieo tú cầu, cũng không nhất thiết phải chụp đâu!
Bức họa đă theo sóng nước trôi đi, thuyền cũng đă chèo đi ra xa rồi!
Mai Nhược Hồng vừa dậm chân, vừa thở dài tức tối, trong ḷng áo năo vô cùng. Quay người lại, chàng nh́n thấy ngay nàng mỹ nữ đă báo hại chàng bị đụng xe, mất họa, đang nắm tay thằng bé con “đồng phạm”, cả hai đều đang mở thật to đôi mắt, nh́n chàng một cách hiếu kỳ.
Chàng nh́n ngay thằng bé con la lối:
- Hừ hừ hừ! Đó là bức họa mà tôi vừa ư nhất trong đời, em có biết không? Tại sao em lại đột nhiên nhào tới? Báo hại bức họa của tôi bị bay đi mất! Chỗ nào không bay! Lại bay ngay vào Tây Hồ, có muốn cứu cũng cứu không kịp!
Thằng bé con bị bộ vó “hung hăng” của chàng làm cho sợ hăi, nó hơi thụt lùi lại, ngẩng đầu kêu lên:
- Chị!
Đôi mắt của nàng mỹ nữ càng trợn to hơn nữa, cả gương mặt của nàng là một sự kinh ngạc tận cùng:
- Ê! Cái anh này làm ǵ vậy? Rơ ràng tự một ḿnh anh không nh́n trước nh́n sau, đạp xe đạp mà nh́n Đông nh́n Tây... đă vậy c̣n hung hăng con bọ xích nữa... bức họa bay đi mất th́ bay đi mất, làm ǵ mà quan trọng quá thế?
Rút cuộc nàng cũng đă mở miệng nói chuyện, vừa mở miệng đă xổ một tràng dài như súng liên thanh.
Mai Nhược Hồng nhướng đôi chân mày, trái tim chàng cảm thấy đau hơn tất cả mọi thứ trên đời:
- Cô không biết! Cô hoàn toàn không hiểu đâu! Tôi trông cho có buổi mặt trời lên đẹp như thế này, trông đă ṃn con mắt, lại cũng không dễ ǵ có được cái hứng như hôm nay. “Mặt trời lên” và “hứng thú” đều là những thứ vừa thoáng qua đă mất, chỉ có thể gặp mà không thể cầu... một bức họa như thế, cho dù tôi có vẽ lại ngàn lần vạn lần, cũng chưa chắc ǵ có thể vẽ lại được nữa.
Nàng thiếu nữ đó đứng nghe, nét “hiếu kỳ” trên gương mặt nàng càng lúc càng đậm, nàng cúi đầu xuống nh́n thằng em trai, tủm tỉm cười nói:
- Tiểu Huy à, em có biết xứ Hàng Châu của chúng ta có ǵ nhiều nhất không?
Tiểu Huy chớp chớp đôi mắt ngây thơ nh́n nàng, trả lời:
- Em không biết!
- Xứ Hàng Châu của chúng ta ấy hả? Nước nhiều! Cầu nhiều! Cây nhiều! Hoa nhiều! C̣n ǵ nhiều nữa? Là họa sĩ cũng nhiều! Em có thể đụng một cái, là đụng phải ngay một anh chàng họa sĩ!
Hay thật! Mai Nhược Hồng nghĩ thầm một cách kinh ngạc, không ngờ một cô gái trông có vẻ “liễu yếu đào thơ” như thế này, mà lại có cái miệng chanh chua, đanh đá đến như thế. Vả lại, phản ứng của nàng thật nhanh nhẹn, không hề làm bộ làm tịch, giả vờ như e thẹn, rụt rè. Chàng thích loại con gái như thế!
Chàng tiếp lời:
- Thôi được rồi, được rồi! Cô cứ ở đó mà cười tôi đi! Cô có biết không? Chính tại v́ nh́n thấy cô, mà tôi mới nh́n trước không nh́n sau đó chứ... ngó bộ cô rảnh rang dữ đa, leo lên cầu đứng làm ǵ vậy?
- Uả, ngộ không? Tôi đứng trên cầu, cũng làm trở ngại cho anh hay sao?
- Điều đó dĩ nhiên. Cô có nghe câu nói: “Người đẹp không tựa cầu, tựa cầu sông nước lạnh” không? Câu đó có nghĩa là: Người đẹp không được đứng trên cầu, để khỏi làm cho sắc hồ màu nước bị ảm đạm đi!
Nàng hỏi một cách kinh ngạc:
- Thật vậy sao? Thơ của ai vậy? Tôi chưa nghe bao giờ!
- Dĩ nhiên là cô chưa nghe bao giờ, đó là hai câu thơ tức cảnh sinh t́nh của Mai Nhược Hồng này, đợi đến khi tôi vẽ ra bức tranh đó, đề lên hai câu thơ này, rồi đến khi bức họa đó nổi tiếng, th́ cô sẽ biết hai câu thơ đó ngay!...
Chàng cười cười, cảm thấy là đă tới lúc phải tự giới thiệu ḿnh:
- ... Tôi tên là Mai Nhược Hồng, c̣n cô?
Nàng chưa kịp trả lời, Tiểu Huy đă tiếp lời:
- Chị của em tên là Đỗ Tiên Tiên, em là Đỗ Tiểu Huy!
Nàng thiếu nữ đó... Đỗ Tiên Tiên, vội vàng kéo tay Tiểu Huy:
- Chúng ta đi! Đừng thèm nói ǵ đến người này! Nói chuyện không đứng đắn ǵ cả!
Mai Nhược Hồng vội vàng bước lên phía trên cản lại, chàng cuống quưt:
- Đừng nên hiểu lầm! Cô đừng nên hiểu lầm! Tôi chưa bao giờ tùy tiện nói chuyện với con gái, là tại v́ sợ ḿnh nói ra làm phật ḷng các cô, nhưng không biết v́ sao hôm nay lại nhiều chuyện như thế, không nghĩ ngợi ǵ là lời nói đă tuôn ra. Cô đừng nên giận... nếu như cô xem tôi thuộc về hạng người khinh bạc không đứng đắn đàng hoàng, th́ chúng ta làm sao có thể kết bạn với nhau được!
Đỗ Tiên Tiên càng thêm kinh ngạc:
- Kết bạn? Ai là bạn của anh?
Chàng gật đầu một cách nhiệt liệt:
- Đúng, đúng, đúng! Chẳng những chúng ta là bạn, mà tôi c̣n giới thiệu cô với tất cả những người bạn khác của tôi nữa! Cô có biết không? Trong Túy Mă Họa Hội của chúng tôi, cứ thứ hai, thứ tư, thứ sáu là tập họp nhau ở Yên Vũ Lầu để vẽ tranh, cô có chịu đi đến Yên Vũ Lầu với tôi, có chịu để cho mọi người vẽ cô không?
Đỗ Tiên Tiên h́nh như hơi có vẻ thích thú:
- Túy Mă Họa Hội? Th́ ra anh là người trong Túy Mă Họa Hội? Có phải là Túy Mă Họa Hội của Uông Tử Mặc không?
- Cô có quen Tử Mặc?
Gương mặt của Tiên Tiên mang đầy nét tôn sùng:
- Không, tôi không quen, tuy nhiên, ông ta nổi tiếng lắm mà! Cha tôi rất thích tranh của ông ta, thường mua tranh của ông ta lắm, ông nói rằng trong đám họa sĩ trẻ mới nổi lên ở Hàng Châu, ông ta là người tài hoa nhất! Ngay cả người ngoại quốc cũng mua tranh của ông ấy đấy!
Mai Nhược Hồng nghĩ đến Tử Mặc, lời nói càng thêm nồng nhiệt:
- Đúng vậy! Anh ấy là một người rất tài hoa, mười mấy tuổi đă nổi danh rồi! Nếu như cô đă biết Uông Tử Mặc, dĩ nhiên cũng hiểu rằng tôi không phải là người xấu rồi, đi đi đi! Theo tôi đến Yên Vũ Lầu, đi ngay bây giờ!
Thân h́nh của Tiên Tiên lui lại, sắc mặt nghiêm nghị, trong đáy mắt đầu mày, lập tức hiện lên nét đoan trang bất khả xâm phạm:
- Như vậy sao được! Không thể tùy tiện theo người không quen, đi đến chỗ không quen biết!
Mai Nhược Hồng thở ra một hơi dài:
- Ồ... ồ... ban năy khi cô nói chuyện với tôi, có nghiêm trọng như thế đâu! Con người, từ chỗ không quen trở thành quen biết nhau, bây giờ là thời đại ǵ rồi! Huống chi chúng ta lại ở ngay tại xứ Hàng Châu, thủ đô nghệ thuật khai phóng nhất nước! Cô đừng nên chần chờ nữa, hăy mau theo tôi đến Yên Vũ Lầu! Nếu cô đến, hẳn là mọi người sẽ mừng ghê lắm... tuy nhiên, cô phải hứa với tôi một điều; là để cho mọi người vẽ cô!
Đỗ Tiên Tiên có vẽ hơi ngạc nhiên, trừng mắt nh́n Mai Nhược Hồng, cảm thấy anh chàng này thật là kỳ cục.
Nàng trợn to đôi mắt lên nói:
- Vẽ tôi? Tôi có nói với anh là tôi đi đâu!
Mai Nhược Hồng lại càng thêm nồng nhiệt:
- Cô nhất định phải đi, phải đi! Đó là chỗ dễ thương nhất trên đời này, đám người tụ họp ở đó cũng rất dễ thương, ở đó, cô muốn làm ǵ cũng được, cầm, kỳ, thi, họa, uống rượu, ca hát, nói chuyện, đấu láo vung vít... ồ, cô đừng nên bỏ qua, bỏ qua rất uổng!
Lời mời gọi nồng nhiệt như thế, làm cho trái tim trẻ trung của Tiên Tiên có hơi dao động. Chưa kịp nói ǵ, thằng bé Tiểu Huy bên cạnh, đă vừa lôi vừa kéo lấy tay Tiên Tiên:
- Đi đi! Đi đi! Chị! Về nhà giờ này cũng không có ǵ làm! Nh́n thấy d́ Khanh, chị lại nổi giận lên, rồi lại gây lộn nữa...
Mai Nhược Hồng tiếp lời thật nhanh:
- Nói rất phải!...
Cái ǵ mà “nói rất phải”? Đôi mắt của Tiên Tiên, càng trừng to hơn nữa, nh́n vào gương mặt trẻ tuổi, tràn đầy sức sống, tràn đầy sự tự tin, và tỏa đầy ánh sáng của Mai Nhược Hồng, đột nhiên nàng như bị lây cái nhịp sống tràn trề, phóng khoáng hào sảng của chàng. Tất cả những sự pḥng bị, cùng sự do dự v́ ḿnh là gái của nàng như tan biến hết. Sự dạy bảo của cha, lời dặn ḍ của mẹ... cũng đều bay đi thật xa, thật xa...
Nàng thấp giọng nói:
- Yên Vũ Lầu... có phải là ngôi biệt thự cổ kính thật to nằm bên cạnh Tây Hồ đó không?
- Đúng! Đó là nhà của Uông Tử Mặc, và cũng là trụ sở của Túy Mă Họa Hội chúng tôi! Tôi nói cho cô nghe...
Chàng vừa nói, vừa cúi xuống nhặt những món đồ vẫn bị đổ đầy ra đất, chất lại trên chiếc xe ọp ẹp của ḿnh:
- ... Cha mẹ của Tử Mặc dọn đi Bắc Kinh ở rồi, để lại nguyên căn nhà to lớn đó cho anh em Tử Mặc và Tử Tuyền, do đó, cho dù chúng ta có náo loạn bể nhà, cũng không có người lớn nào rầy la chúng ta hết, cô nói như thế có “tuyệt” không?
Nghe th́ có vẻ “tuyệt” thật đó, Tiên Tiên nhoẽn miệng cười.
Nàng đă cười rồi, Nhược Hồng cũng cười theo.
Nhược Hồng đưa tay đẩy chiếc xe đạp:
- Đi thôi! Chúng ta đi từ từ qua đó, nửa tiếng là tới ngay thôi!

Chương 2

Và như thế, Đỗ Tiên Tiên đi theo Mai Nhược Hồng, đến Yên Vũ Lầu. Câu chuyện xảy ra ở Yên Vũ Lầu hôm ấy, thật sự làm cho Tiên Tiên cả đời cũng không thể nào quên được.
Bước vào chiếc cổng chính, là một con đường dài quanh co khúc khuỷu, trong khu vườn, có hồ, có cầu, có lâu đài, đ́nh các. Nguyên cả Yên Vũ Lầu chia ra rất nhiều phần. Mai Nhược Hồng vừa đi vừa giới thiệu; phần thứ nhất là pḥng khách và pḥng ăn, phần thứ hai gồm có hai tầng, trên lầu là pḥng ngủ của hai anh em Tử Mặc và Tử Tuyền, căn pḥng to nhất dưới lầu là họa thất, c̣n những pḥng khác là pḥng đọc sách của anh em Tử Mặc, Tử Tuyền. Phần thứ ba đối diện với Tây Hồ, có thể nh́n thấy màu hồ sắc núi, phần này có cái tên là “Thủy Tâm Các”. Phía bên ngoài Thủy Tâm Các là một khoảng sân trống bằng phẳng, sát liền với hồ, có bến tàu nho nhỏ, buộc chiếc thuyền con, có thể đi trực tiếp từ đó ra hồ.
Tiên Tiên kinh ngạc nh́n những lâu đài đ́nh các, đường nhỏ quanh co đó, trong ḷng thích thú không cùng. Nghĩ thầm căn biệt thự nguy nga của nhà ḿnh, ở Hàng Châu đă thuộc về loại sang trọng hiếm có, thế nhưng nếu so với Yên Vũ Lầu, th́ trông tầm thường hơn nhiều. Đâu được trang nhă như căn kiến trúc thuần Đông Phương này! Bước chân vào đó, nàng có cái cảm giác như bước chân vào bức tranh “thủy mặc” đặc biệt mang màu sắc cổ kính của Trung Quốc vậy, đẹp đến độ có cảm giác đây không phải là thật!
Vừa bước chân vào căn họa thất to rộng, Mai Nhược Hồng đă cất to giọng kêu lên:
- Quư vị, quư vị! Tôi đem đến đây cho mọi người một cô người mẫu thật xuất sắc đây! Mọi người dừng lại một chút, dừng lại một chút... tôi giới thiệu với mọi người, Đỗ Tiên Tiên!
Tiên Tiên định thần đưa mắt nh́n quanh, th́ thấy có năm, sáu người đàn ông đang đứng bên giá vẽ, từ những góc cạnh khác nhau, đang vẽ một thiếu nữ trẻ tuổi trước cửa sổ. Tiên Tiên đưa mắt nh́n nàng thiếu nữ rơ hơn, nàng giật nảy ḿnh kinh hoảng. Th́ ra, nàng thiếu nữ đó có mái tóc dài buông xỏa xuống vai, phía trước ngực nàng khoác một tấm lụa trắng, cả người nàng lơa thể! Nàng nằm nghiêng trên một chiếc ghế dài, tấm lụa trắng chỉ che phủ được một phần rất nhỏ trên cơ thể nàng, cặp đùi thon dài của nàng, hoàn toàn để lộ ra ngoài.
Tiên Tiên kêu lên nho nhỏ:
- Trời ạ! Th́ ra “người mẫu” là phải như thế, chắc chắn là tôi không làm được rồi! Tiểu Huy, chúng ta đi về mau thôi!
Nàng quay đầu lại định “bỏ chạy”.
Tiểu Huy đứng đó nh́n, thằng bé há hốc mồm kinh ngạc, mở to miệng, nó la lên kinh hoàng:
- Chị, chị ấy đang tắm ḱa, tắm trong căn pḥng to như thế này, lại mở cửa sổ ra, không sợ bị lạnh sao?
Lời nói của thằng bé vừa dứt, cả pḥng cười ồ lên. Ngay cả cô gái lơa thể bên cạnh cửa sổ, cũng cất tiếng cười theo mọi người, nụ cười của nàng thật phóng khoáng và tự nhiên, không có một chút e thẹn ǵ cả.
Mai Nhược Hồng đă đứng chặn đường ra của Tiên Tiên:
- Không phải tất cả các cô người mẫu đều phải để cho người khác họa thân thể của ḿnh đâu! Cách ăn mặc của cô hiện nay, rất Trung quốc, rất Đông Phương. Khác rất xa với cái đẹp quyến rũ, khỏe mạnh của Tử Tuyền, mỗi người một nét! Tử Mặc, anh nói có đúng không?
Chàng vừa nói, vừa tiến tới kéo tay Tử Mặc qua, cuống quưt hỏi ư kiến.
Tử Mặc cười thật tươi, chàng đưa mắt nh́n Tiên Tiên từ đầu đến cuối, trong ánh mắt hiện lên nét khen tặng nhan sắc của nàng, đôi môi chàng tràn đầy nét cười thành khẩn. Tiên Tiên cũng bất giác chăm chú nh́n lại Tử Mặc, không ngờ chàng họa sĩ đă có tiếng này, lại c̣n trẻ đến như thế. Trong tất cả những người đàn ông có mặt trong căn pḥng này, chàng là người duy nhất mặc đồ tây. Đôi kính cận gọng vàng trên gương mặt, làm cho chàng trông có vẻ thật nho nhă thư sinh, phong lưu hào sảng.
Tử Mặc hỏi:
- Đỗ Tiên Tiên? Chẳng lẽ cô là con gái của Đỗ Thế Toàn?
Tiên Tiên vừa kinh ngạc, vừa mừng rỡ:
- Đúng vậy? Anh có quen với cha tôi à?
- Không quen. Nhưng cha của cô quá nổi tiếng ở Hàng Châu này! Cự phú về hàng hải mà!
Tiên Tiên vội vàng nói:
- Không phải là cự phú, chỉ có mấy chiếc thuyền thôi!
Một anh chàng cao nhồng kêu lên kinh ngạc:
- Ồ! Th́ ra là Đỗ Tiên Tiên, cô tiểu thư khuê các nổi tiếng nhất của Hàng Châu! Nhược Hồng, sao mà cậu lại có bản lĩnh t́m được Đỗ Tiên Tiên để dẫn đến đây vậy? Thật là một thiên tài đấy nhé!
Một người khác mặc áo đỏ tiếp lời:
- Đâu chỉ là thiên tài? Có thể kể là ưu tú đấy chứ!
Một người khác mặc áo dài màu xám nói:
- Đâu chỉ là ưu tú? Có thể kể là bất hủ đấy chứ!
Trong nhất thời, tất cả các người đàn ông trong pḥng đều vây lại. Tất cả đều đưa mắt nh́n Tiên Tiên từ đầu chí chân, người th́ khen thưởng, người th́ hỏi chuyện, người th́ tự giới thiệu ḿnh.
Anh chàng cao nhồng nói:
- Tôi là Diệp Minh!
Chàng áo đỏ nói:
- Tôi là Thẩm Chí Văn!
Chàng áo dài xám nói:
- Tôi là Lục Tú Sơn!
Tử Mặc chen vào, nói với mọi người:
- Khoan đă khoan đă, các cậu như thế này làm sao cô ấy phân biệt cho được? Để tôi giới thiệu đàng hoàng với cô ấy th́ tốt hơn!...
Chàng quay sang Tiên Tiên, chỉ vào từng người nói:
- ... Tôi là Uông Tử Mặc, cô gái ngồi trước song cửa đó là em gái của tôi tên Uông Tử Tuyền, họa hội của chúng tôi gồm có sáu nam một nữ, trong sáu người nam, ngoài tôi và Nhược Hồng ra, c̣n lại bốn người, chúng tôi gọi họ là “nhất kỳ tam quái”. Nhất kỳ là chỉ Chung Thư Kỳ, tại v́ trong cái tên của cậu ấy có chữ “Kỳ” trong đó. Tam quái là Diệp Minh, Thẩm Chí Văn và Lục Tú Sơn. Thật sự bọn họ không hề “quái” chút nào, chỉ tại v́ muốn tương ứng với nhất kỳ, nên đặt ra cho họ là tam quái. Trong nhất kỳ tam quái đó, Chung Thư Kỳ là người trọng nguyên tắc nhất, có cá tính mạnh mẽ nhất, cô xem, anh ta không hề bị xúc động v́ nhan sắc của cô, mà vẫn c̣n ở đó miệt mài họa kia! C̣n như Mai Nhược Hồng, trong họa hội của chúng tôi, cậu ấy được kể là có thiên tài nhất, cô đă quen với cậu ấy rồi, không cần phải giới thiệu nữa. Họa hội này của chúng tôi, dương thịnh âm suy, mọi người vẽ Tử Tuyền, vẽ đến chán chê rồi! Rất hoan nghinh cô gia nhập vào, trở thành người nữ thứ hai trong họa hội của chúng tôi!
Tử Tuyền ngồi nơi đó, sợ tấm lụa sẽ rớt xuống đất, không dám di động. Thấy mọi người đều vây lấy Tiên Tiên, nàng khẽ mỉm miệng cười, nhặt lấy cây bút than đang nằm bên cạnh ḿnh, thảy về phía Tử Mặc, cây bút than bay vèo tới, trúng ngay vào sóng mũi của Tử Mặc.
- Anh ǵ mà kỳ vậy, thấy gái đẹp trước mắt, đă quên đi t́nh thủ túc!
Mọi người đều cười ào lên.
Mai Nhược Hồng lại hứng chí xen vào:
- Mọi người xem có phải Đỗ Tiên Tiên có nét đẹp rất Đông Phương? Rất Trung Quốc? Vừa cổ điển, vừa nhu nhă, phối hợp với lâu đài, đ́nh các trong Yên Vũ Lầu của chúng ta, sẽ là một bức họa “mỹ nữ đồ” đầy thi vị, các vị thích họa nhân vật phen này có phúc đấy nhé!
Tử Tuyền lại mỉm miệng cười, cất cao giọng phản đối:
- Được rồi, được rồi, Đỗ Tiên Tiên đăng đàn, Uông Tử Tuyền thoái vị! Bây giờ, đă có nét “đẹp” Đông Phương, Trung Quốc đến đây, th́ cái “xấu” không Đông không Tây của em đành phải lùi lại phía sau sân khấu phải không?
Người được gọi là nhất kỳ Chung Thư Kỳ bây giờ mới mở miệng nói, tuy nhiên ánh mắt từ đầu chí cuối chỉ dừng lại trên người Tử Tuyền:
- Tử Tuyền “ghen” rồi đấy!
Mai Nhược Hồng kêu thật lớn tiếng:
- Th́ phải để cho cô ấy “ghen” mới được! Ngày thường chỉ có một ḿnh cô ấy là gái, trở thành áp trại phu nhân của họa hội, gần như được chúng ta ch́u chuộng đến độ không c̣n trời c̣n đất ǵ nữa!
Tử Tuyền nói từng chữ:
- Mai Nhược Hồng, anh có lương tâm không?
Mai Nhược Hồng trả lời một cách trơn tru:
- Tâm nào tôi cũng có! Hồng tâm, khổ tâm, an tâm, ái tâm... chỉ thiếu có mỗi một cái lương tâm!
Tất cả mọi người trong pḥng lại cười ào lên, Tử Tuyền cũng cười. Cong người xuống, nàng cười như nắc nẻ, cười thật vui, tay nàng vịn vào phía trên ngực, sợ rằng tấm lụa mỏng nhẹ đó sẽ rớt xuống. Tiên Tiên nh́n hết người này, lại nh́n sang người khác, nàng chưa bao giờ tiếp xúc với những người như thế, phóng khoáng buông thả, không câu không thúc. Nàng như bị nhiễm lây cái không khí hoan lạc ở đây, đối với cô “áp trại phu nhân” Uông Tử Tuyền, bất giác nảy sinh ra một thứ t́nh cảm ngưỡng mộ đặc biệt. Nàng sinh hoạt ở giữa đám đàn ông như thế này, đúng là một điểm son giữa đám cỏ lá xanh ŕ, có được sự “hâm mộ” của bao nhiêu “họa sĩ” như thế này, thật là hạnh phúc lắm thay!
H́nh như sự “ngưỡng mộ” của Tiên Tiên đến hơi quá sớm.
Tiếng cười của mọi người chưa kịp chấm dứt, đột nhiên, phía ngoài vườn đă truyền vào một loạt tiếng kêu dậy trời dậy đất. Ông quản gia già họ Lục của nhà họ Uông đang la lên thật to:
- Dượng Ba! Dượng không làm được như vậy à! Dượng không được đem người khác vào đây để phá rối chứ... dượng Ba! Dượng làm ǵ vậy? Làm ǵ vậy...
Tiếng cười trong pḥng chỉ thoáng chốc đă mất hết cả. Sắc mặt của Tử Mặc hơi sựng lại, chàng đưa mắt sang nh́n Tử Tuyền một cái thật nhanh:
- Cái tên Cốc Ngọc Nông này thật là như oan hồn vất vưởng đeo theo không tan không biến, không để cho chúng ta sống yên ǵ hết!
Nói chưa dứt lời, một người thanh niên trẻ tuổi mày rậm mắt to, đă dẫn bốn người cảnh sát, ào vào pḥng một lượt. Người thanh niên đó xông thẳng đến trước mặt Tử Tuyền, đôi mắt gần như tóe lửa. Anh ta chỉ vào những người đàn ông trong pḥng, nghiến răng nghiến lợi la ầm lên:
- Chính chúng nó! Chúng nó dụ dỗ vợ tôi, đến đây để làm cái chuyện phá hoại thuần phong mỹ tục, không biết liêm sĩ như thế này đây!
Tiên Tiên ngạc nhiên thụt lùi lại phía sau, vội vàng kéo Tiểu Huy đến phía trước ḿnh. Nàng cảm thấy kinh ngạc vô cùng, th́ ra, Tử Tuyền đă có chồng rồi!
Tử Tuyền đă nhảy xuống ghế, nàng dùng tấm lụa trắng quấn thật chặt quanh người, kêu lên thật giận dữ:
- Cốc Ngọc Nông! Anh làm như vầy là như thế nào?
Tên Cốc Ngọc Nông đó gầm trở lại:
- Tôi muốn hỏi cô là như thế nào đây chứ? Ban ngày ban mặt như vầy, cô lại như thế này trước một đám đàn ông con trai, cô có c̣n nhớ ḿnh là một người đă có chồng rồi không?
Gương mặt Tử Tuyền đỏ bừng lên, nàng vừa tức, vừa cuống, vừa đau khổ tiếp lời:
- Tôi đă ly dị với anh từ lâu rồi! Tính t́nh chúng ta không hợp nhau, quan niệm không giống nhau, không có cách chi sống chung với nhau được, tôi đă dọn trở về Yên Vũ Lầu, tách rời anh rồi, tại sao anh vẫn không chịu để yên cho tôi?
Cốc Ngọc Nông la ầm lên, đưa tay ra kéo Tử Tuyền:
- Cái ǵ gọi là ly dị? Cái ǵ gọi là tách rời? Tôi nghe mà không hiểu ǵ hết! Tốt nhất là cô nên mặc quần áo vào, theo tôi về nhà, để tránh chuyện khó coi cho tất cả mọi người!
- Anh làm ầm ĩ lên như thế, xông vào Yên Vũ Lầu làm loạn lên như vậy, vậy mà anh vẫn c̣n mặt mũi để mà nói đến chuyện khó coi hay không khó coi à!
Tử Tuyền tức giận đến độ run rẩy cả người, nàng vừa nói, vừa xông vào phía sau bức b́nh phong, mặc y phục vào.
Tử Mặc vội vàng xông lên phía trước một bước, kéo lấy Cốc Ngọc Nông, đẩy hắn ra phía ngoài cửa:
- Ngọc Nông, đây là chỗ của tôi, không có sự chấp thuận của tôi, tốt nhất là cậu đừng nên kiếm chuyện như vậy, hăy mau mau dẫn mấy người bạn cảnh sát của cậu đi đi!
Cốc Ngọc Nông đưa tay đẩy ngay Tử Mặc ra:
- Chính tại v́ có một người anh như anh ở đây dẫn đầu, cho nên Tử Tuyền mới phóng túng như thế! Nàng mới dám bỏ nhà ra đi, đến đây để chung chạ với đám đàn ông loạn xạ như thế này!
- Câm cái miệng bẩn của ngươi lại!
Một tiếng gầm thật to vang lên, Tiên Tiên nh́n sang, đó là anh chàng “nhất kỳ”, anh ta xông lên trên, nắm ngay lấy cổ áo của Cốc Ngọc Nông:
- Ngươi nh́n kỹ lại xem, nếu như chúng ta là những người đàn ông loạn xạ, th́ nhà ngươi được xếp vào hạng nào? Nhà ngươi không biết nghệ thuật th́ thôi cũng chẳng nói làm ǵ, đối với Tử Tuyền, ít nhất nhà ngươi cũng phải có chút tôn trọng tối thiểu chứ, ngươi dẫn cảnh sát đến như thế, thật là không có phong độ chút nào!
- Ta không có phong độ th́ không có phong độ, tại v́ nàng là vợ của ta, đợi đến khi mi cưới vợ rồi, hăy để cho mọi người nh́n ngắm!
- Nếu như Tử Tuyền là vợ của ta, ta rất vui mà để cho mọi người họa nàng!
- Rất tiếc nàng không phải là vợ của ngươi!
Hai người đàn ông, mặt đối mặt, mũi đụng mũi, đôi mắt trừng đôi mắt, mạnh ai nấy gầm nấy la. Tử Mặc lại đưa tay ra đẩy Cốc Ngọc Nông, Nhược Hồng cũng nhảy vào ṿng chiến, chàng la toáng lên:
- Đi đi đi! Tử Tuyền là một thành viên trong họa hội của chúng tôi, nàng tham gia vào sinh hoạt hội họa, không liên quan ǵ đến sinh hoạt gia đ́nh của ngươi, nhà ngươi không thể đến họa hội của chúng tôi, để dở tṛ hiếp đáp thành viên của chúng tôi!
Thẩm Chí Văn kêu lên:
- Đúng!
Diệp Minh cũng kêu lên:
- Đúng!
Trong nhất thời, mọi người đều công phẫn. Tất cả mọi người đều xông lên phía trước, muốn đẩy Cốc Ngọc Nông ra ngoài. Cốc Ngọc Nông buông tiếng la lên thật lớn:
- Nhanh lên! Bắt chúng nó lại hết đi! Đem vợ tôi đi về ...
Cốc Ngọc Nông một mặt kêu lên, một mặt cung tay đưa ra một quyền nhanh như chớp, “b́nh” một cái, đánh trúng ngay dưới cằm của Mai Nhược Hồng. Mai Nhược Hồng không hề pḥng bị, nguyên cả người chàng té văng ra phía sau, kéo nhào theo một giá vẽ gần đó, hộp màu, viết, cọ văng ra đầy đất. Và như thế, “nhất kỳ tam quái” tỏ ra vô cùng kích động, người nào cũng cung tay thủ thế, dứ dứ cú đấm, vừa gầm vừa la, muốn rượt theo đánh Cốc Ngọc Nông, trong pḥng náo loạn hẳn lên. Tử Tuyền mặc xong quần áo, từ phía sau b́nh phong đi ra, nh́n thấy t́nh h́nh như thế, nàng tức đến độ dậm chân la toáng lên:
- Ngọc Nông! Anh điên rồi phải không? Anh làm như thế, cả đời tôi cũng không thèm nói đến anh nữa...
Tử Tuyền chưa kịp nói hết câu, hai người cảnh sát đă bước nhanh tới bên nàng, một trái một phải, nắm ngay lấy cánh tay nàng, kéo nàng đi về phía trước cửa.
Tử Tuyền kêu rú lên:
- Cứu tôi với! Anh! Cứu em với! Thư Kỳ! Cứu em với! Nhược Hồng! Cứu em với... mọi người cứu tôi với...
Trong thoáng chốc, họa thất rối loạn đến không thể nào nói nỗi. Chung Thư Kỳ và Mai Nhược Hồng, đều cùng nhau chạy rượt theo hai người cảnh sát. Tử Mặc không nhịn nổi nữa, chàng cùng Cốc Ngọc Nông bắt đầu quần đánh nhau, hai người từ trong pḥng đánh ra tới phía ngoài pḥng. Tam quái: Diệp Minh, Thẩm Chí Văn, Lục Tú Sơn, đâu thể nào để cho Tử Mặc chịu thiệt tḥi, bọn họ đều rượt theo đánh Cốc Ngọc Nông, người th́ tung quyền ra đánh, người th́ dơ chân ra đá, náo loạn hẳn lên. Hai người cảnh sát kia nh́n thấy cảnh tượng như thế, bèn nhào tới bắt tam quái. Ai ngờ, Lục Tú Sơn cũng có chút đỉnh công phu về quyền cước, anh ta gầm lên một tiếng lớn, nhảy dựng người lên, quơ tay đấm chân đập lộn với hai người cảnh sát.
Tiểu Huy có bao giờ được thấy màn đấm đá ngoạn mục đến như thế? Thằng bé cũng chạy theo ra đến bên ngoài, nó nhảy cỡn lên hứng chí la ào ạt:
- Đánh hay lắm! Đấm về phía bên trái! Đấm thêm một cái qua bên phải! Đánh cho tơi bời hoa lá hết đi! Hay quá! Thật là hay quá xá!
Tiên Tiên vội vàng kéo Tiểu Huy tránh ra chỗ khác, nàng không biết nên làm thế nào cho phải. Không bao giờ nàng nghĩ rằng chuyến viếng thăm Yên Vũ Lầu lần đầu tiên của ḿnh, lại được mục kích một cảnh tượng ngoạn mục đến như thế.
Trong khu vườn, bốn người cảnh sát cộng với Ngọc Nông, cùng bọn Tử Mặc, Mai Nhược Hồng v.v... chia thành hai nhóm, đánh đến trời long đất lở. C̣n đang lúc ấu đả loạn xạ đến như thế, đột nhiên có một người cảnh sát rút ra cây súng, chỉa lên trời bắn một phát.
Tiếng súng nổ ầm thật lớn này, làm cho tất cả mọi người đều giật ḿnh kinh hoảng, mọi người không ai bảo ai đều đồng loạt dừng tay lại, ai nấy nh́n nhau ngơ ngác.
Người cảnh sát nổ súng mở miệng ra mắng vung vít:
- Mẹ kiếp! Bọn văn hóa lưu manh chúng bây! Dương cây cờ nghệ thuật làm dáng, để làm chuyện đồi trụy! Rơ ràng là hành động treo đầu dê bán thịt chó! Bây giờ lại c̣n dám đánh nhau với cảnh sát, ta bắt tất cả chúng bây về trạm cảnh sát! Tất cả mọi người đều dừng tay lại cho ta! Nếu không, ta sẽ nhắm người mà bắn đấy nhé, ai không sợ chết th́ hăy thử xem sao!
Mai Nhược Hồng là người không sợ sự dọa nạt, chàng vẫn cứ một mực xông tới, kêu lên:
- Các người là cảnh sát, là để bảo vệ nhân dân, không phải để hiếp đáp nhân dân...
Người cảnh sát đó lập tức lên c̣, bắn liền một phát, viên đạn vù một cái bay ngang đỉnh đầu của Mai Nhược Hồng. Tim gan của Tử Tuyền như bể tan ra từng mảnh vụn, nàng kêu lên thất thanh:
- Nhược Hồng!
Mai Nhược Hồng bị tiếng súng nổ ầm thật to làm cho ngẩn người ra. Trong nhất thời, mọi người đều im lặng trở lại, dưới sự hăm dọa của họng súng, không c̣n một ai dám vọng động.
Sau đó, cảnh sát lấy ra mấy cây c̣ng, c̣ng Tử Mặc, Nhược Hồng cùng bọn “nhất kỳ tam quái” lại hết cả. Cốc Ngọc Nông chụp lấy Tử Tuyền, nói với bọn cảnh sát:
- Bọn lưu manh này các ông cứ đem đi, tôi đem vợ tôi về nhà!
Tử Tuyền ra sức kháng cự, vừa đá vừa kêu, dùng hết sức b́nh sinh ra phản đối:
- Thà rằng tôi đi ngồi tù, thà rằng tôi đi lên đoạn đầu đài, chứ tôi cũng không theo anh về nhà! Anh buông tôi ra! Buông tôi ra!
Gương mặt Cốc Ngọc Nông xanh mét, nh́n trừng trừng vào Tử Tuyền, bị ánh mắt lạnh lùng căm phẩn của nàng đánh cho ngă gục. Anh ta đẩy Tử Tuyền một cái thật mạnh, cho nàng ngă chúi về phía mấy người cảnh sát, nói một cách giận dữ:
- Cô muốn ngồi tù như vậy, tôi sẽ cho cô vừa ư ngay!...
Hắn nh́n mấy người cảnh sát:
- ... Dẫn cô ta về bót luôn đi!
Tiên Tiên nh́n thấy t́nh thế bất lợi, sợ rằng ḿnh sẽ bị họa lây, nàng vội vàng kéo Tiểu Huy, lặng lẽ lùi về phía sau ḥn giả sơn. Nàng đứng đó, trơ mắt nh́n bốn người cảnh sát, đem tất cả thành viên của “Túy Mă Họa Hội” tống lên xe bít bùng như những tội phạm nặng nề, sau đó chiếc xe gầm gừ kêu thét, xông thẳng về phía trước chạy đi mất.
Đối với Đỗ Tiên Tiên mà nói, chuyến đi “Yên Vũ Lầu” này, so với sinh hoạt yên lặng thường nhật của nàng, thật là một sự gặp gỡ làm cho kinh tâm động phách. Lần đầu tiên quen biết với một đám đông nghệ thuật gia, lần đầu tiên nh́n thấy “nhân thể họa”, lần đầu tiên gặp gỡ một cô gái dám vùng thoát ra khỏi chiếc khóa hôn nhân, lần đầu tiên mục kích màn ấu đả tập thể, và cũng lần đầu tiên nh́n thấy cảnh sát bắn súng thị uy để bắt người... trong vô số “lần đầu tiên” đó, nàng cũng “lần đầu tiên” thể nghiệm ra rằng, cái sinh hoạt b́nh lặng của một tiểu thư khuê các, sang giàu, thật là quá nghèo nàn, quá đơn điệu, quá không “có một màu sắc” ǵ cả!

Chương 3

Các hội viên của Túy Mă Hội Họa, chỉ bị ngồi tù có một ngày, buổi chiều ngày hôm sau, họ được phóng thích toàn bộ. Khi đám anh em “cùng chung hoạn nạn” này, cùng đi với Tử Tuyền ra ngoài, người đầu tiên mà họ nh́n thấy là Tiên Tiên.
Mai Nhược Hồng vừa kinh ngạc, vừa mừng rỡ nói:
- Tiên Tiên! Cô đang đợi chúng tôi chăng?
- Đúng vậy!...
Tiên Tiên cười, nụ cười nàng rạng rỡ như ánh mặt trời. Nàng bắt đầu đếm đầu người:
- ... Một, hai, ba, bốn, năm, sáu, bảy, không thiếu một người nào hết, phải không?
Tử Mặc nh́n Tiên Tiên chăm chú:
- Ồ! Th́ ra là cô! Thảo nào... tôi nói mà? Tại sao họ lại thả chúng ta ra một cách dễ dàng như thế? Cô dùng phương pháp ǵ để thuyết phục ông cảnh sát trưởng ngoan cố và cứng nhắc kia vậy?
Mai Nhược Hồng không tin:
- Thật là cô không? Tôi lại cứ nghĩ là nhờ ở bài diễn thuyết hùng hồn của tôi, làm ông cảnh sát trưởng bị cảm hóa chứ!
Lục Tú Sơn tiếp lời:
- Tôi lại ngở là nhờ ở “khí thế anh hùng” của Lục đại hiệp tôi, làm cho ông ta bị “chấn động” đấy chứ!
Trong nhất thời, anh một câu, tôi một tiếng, mọi người cùng sôi nổi bàn luận đủ thứ về ông cảnh sát trưởng kia. Tiên Tiên chỉ mĩm cười đứng đó, nh́n mọi người. Tử Tuyền đi qua, nàng chân thành nắm lấy bàn tay của Tiên Tiên, nói một cách cảm kích:
- Nhược Hồng quả thật không uổng công dẫn chị về Yên Vũ Lầu, mới gặp mặt lần đầu tiên, mà chị đă chịu ra sức giúp đỡ như vậy, thật là quư hóa lắm!
Mọi người cùng hỏi:
- Sao mà cô lại làm được chuyện này vậy?
Tiên Tiên vừa cười vừa nói:
- Thật sự, mọi người phải cám ơn Tiểu Huy mới đúng! Nó vừa mới về nhà ấy à, sự phấn khởi không biết làm sao mà diễn tả nổi, thế là nó vẽ hưu vẽ vượn, thêm mắm thêm muối, đem những chuyện các anh ra sức chống lại ác bá như thế nào, kể hết cho cha tôi nghe. Tôi bèn nhân dịp đó, năn nỉ cha tôi gọi một cú điện thoại cho ông cảnh sát trưởng, v́ họ là bạn thân với nhau. Đúng ra cha tôi không chịu, lại c̣n lên lớp tôi hết một phát. Thế nhưng ông lại chịu không được Tiểu Huy, nên rút cuộc cũng phải đánh điện thoại đi. Khi ông cảnh sát trưởng nhận được cú điện thoại của cha tôi, ông thở ra một hơi dài nhẹ nhơm, nói rằng: Ồ! Mấy ông nghệ thuật gia này, thật là rắc rối quá lắm, mấy ông ấy nói chuyện cũng nhiều, mà kiếm chuyện cũng hay, toàn là những lư luận méo mó, làm cho ông cảm thấy đầu hoa mắt váng lên hết rồi, vả lại, chuyện gia đ́nh riêng tư của thiên hạ, những người bạn dân như ông cũng khó mà xen vào giải quyết, cách tốt nhất là thả ra hết cho rồi, do đó, mọi người bèn được thả ra hết đấy thôi!
Tiên Tiên nói một mạch, mọi người mới hiểu ra. Th́ ra là vậy! Mọi người vây lấy Tiên Tiên, cười nói, cám ơn, hỏi han... vô cùng náo nhiệt.
Ánh mắt của Chung Thư Kỳ, cứ một mực chăm chú nh́n Tử Tuyền, lúc này, anh chàng mới đi đến bên cạnh Tử Tuyền, hỏi nhỏ nàng một câu:
- Bọn chúng nhốt em trong một căn pḥng khác, có làm ǵ em không?
Tử Tuyền hơi ngớ người ra, sau đó bèn ngửa cổ lên cười thật to, nàng nói bằng một giọng khoa trương: - Có chứ! Trước nhất họ đổ nước vào em! Sau đó lại kẹp móng tay em, lại c̣n dùng cây kẹp sắt nung lửa đỏ đốt em nữa!
Sắc mặt Chung Thư Kỳ sa sầm xuống, ánh mắt trở nên ảm đạm:
- Anh thật sự quan tâm đến em! Em đừng có đùa giỡn như vậy, nếu như tụi cảnh sát có ức hiếp ǵ em, th́ cho dù anh có phải hy sinh cái mạng này, cũng nhất định phải làm cho ra lẽ mới được!
Tử Tuyền nh́n thấy Chung Thư Kỳ thật sự quan tâm đến ḿnh như thế, nàng vô cùng cảm động. Nàng nói:
- Thư Kỳ, anh an tâm đi! Bọn họ nh́n thấy em có nhiều “bạn trai” như thế này, họ đă sợ bắt chết, không một ai dám đụng tới em cả!
Diệp Minh đi tới, đẩy Chung Thư Kỳ qua một bên không chút khách sáo:
- Anh nghĩ là bọn chúng cũng không dám! Ai mà dám đụng tới một sợi lông tay của Tử Tuyền, anh sẽ không tha cho chúng đâu!
Tiên Tiên kinh ngạc nh́n hai người đàn ông, công khai tỏ lộ sự ân cần của ḿnh đối với Tử Tuyền, từ nhỏ đến lớn, nàng chưa hề thấy chuyện như thế bao giờ! Thử nghĩ xem, Tử Tuyền lại c̣n có một ông chồng nữa kia! Ông chồng đó tuy rằng có hơi độc đoán một chút, nhưng xem ra vẫn c̣n yêu nàng lắm, không chịu buông xuôi! Sao lại có một người đàn bà như thế nhỉ?
Nàng nh́n Tử Tuyền chăm chú: đôi chân mày cong cong, đôi mắt sáng long lanh, sóng mũi xinh thẳng tắp, đôi môi nho nhỏ, thân h́nh cân đối, đôi chân thon dài... trời ạ! Nàng thật là đẹp!
Tử Tuyền đưa tay ra đẩy đẩy nàng, nhoẽn miệng cười xinh xắn:
- Thôi được rồi! Tiên Tiên! Làm ǵ mà nh́n tôi dữ vậy, chị t́m ǵ trên gương mặt của tôi?
Tiên Tiên hơi ngớ người ra, gương mặt nàng đỏ bừng lên:
- Tôi... tôi đang nghĩ, chị... chị... thật là “khác người”!
Thẩm Chí Văn lập tức kêu lên:
- Đâu phải chỉ một ḿnh Tử Tuyền “khác người” không đâu! Mà tất cả chúng ta mỗi người đều “khác người” cả!
Lục Tú Sơn cười nói:
- Thật là không biết khiêm nhượng chút nào cả!
Mai Nhược Hồng xen vào thật hào sảng:
- Ai mà thèm khiêm nhượng? Khiêm nhượng là cái ǵ? Khiêm là nhún, nhượng là nhường, hai chữ này cộng lại, đă hại bọn sĩ phu chúng ta, để cho thiên hạ đè đầu đè cổ bao nhiêu năm nay...
Mọi người ùn ùn phụ họa, khí thế rợp trời:
- Đúng! Đúng! Đúng!
Tử Mặc đưa tay ra, làm dấu chặn lại:
- Thôi đừng la nữa! Đừng la nữa! Các cậu c̣n ở đó la lối rùm trời như thế, cái ông cảnh sát trưởng kia lại chụp cho chúng ta cái mũ “phá rối trị an” lên đầu nữa bây giờ! Tôi xem, mọi người nếu như có hứng như thế, th́ trở về Yên Vũ Lầu vậy! Để ăn mừng mọi người được phóng thích hôm nay, và cũng để hoan nghinh Tiên Tiên gia nhập vào hội của chúng ta, hôm nay chúng ta phải ăn một bữa cho thỏa thích, không say không về, được không?
Mọi người hoan hô ầm ĩ, c̣n to hơn lúc năy:
- Được quá đi chứ! Được quá! Được quá! Chúc mừng sống lại, không say không về!

o0o

Thế là, Tiên Tiên đi theo mọi người, lại trở về Yên Vũ Lầu.
Hôm đó, mọi người ai cũng đều rất vui vẻ. Trên chiếc sân nhỏ bên cạnh hồ, bọn họ đốt lửa lên, mọi người ngồi quây quần bên đống lửa, ăn thịt nướng, uống rượu, nói chuyện phiếm. Mọi người đều tỏ ra hứng khởi, mọi người đều hi hi ha ha. Cái bóng âm u của Cốc Ngọc Nông, đă bị bỏ lại sau lưng, quên đi mất biệt. Bóng tối đă bao trùm vạn vật, ánh lửa làm hồng gương mặt của mọi người, ánh trăng chiếu sáng nụ cười của mọi người. Tiên Tiên chưa từng tham dự một buổi tiệc “tưng bừng” như thế này bao giờ, nàng uống hết một chút rượu, đă cảm thấy say túy lúy. Không biết tại sao, nàng cứ cười măi, cười không ngừng. Tử Tuyền uống rất khỏe, rượu đưa tới là cạn ly ngay, nàng cụng ly cũng như đám đàn ông, hào khí ngất trời. Sau khi đă uống liên tiếp nhiều ly, nàng kêu lên:
- Lấy cây trúc ra! Em muốn nhảy điệu múa trúc.
Thẩm Chí Văn và Lục Tú Sơn lấy ra bốn cây trúc dài, nhất kỳ tam quái bèn ngồi nhịp trúc trên chiếc sân nhỏ đó, Tử Tuyền cởi giày ra, để chân trần nhảy vào, đôi gót chân trắng hồng nho nhỏ của nàng, nhảy tới nhảy lui giữa những cây trúc đưa lên đưa xuống nhịp nhàng, trông thật đẹp mắt. Tiên Tiên gần như ngẩn ngơ trước cảnh tượng như thế. Mọi người cất cao giọng ngân nga bài từ của Tô Đông Pha:
- Minh nguyệt kỷ th́ hữu? Bả tửu vấn thanh thiên, bất tri thiên thượng cung khuyết, kim tịch thị hà niên? Ngă dục thừa phong quy khứ, duy khủng quỳnh lầu ngọc vũ, cao xứ bất thắng hàn...
Tạm dịch:
- Bao giờ trăng sáng tỏ? Đem rượu hỏi trời xanh, không biết trên cung đ́nh, đêm nay là bao năm? Tôi muốn theo gió trở về, chỉ e lầu vàng gác ngọc, nơi cao lạnh vô cùng...
Mọi người dùng nhịp thật chậm đọc một lần, sau đó lại dùng nhịp nhanh đọc thêm một lần, tốc độ của những cây trúc phối hợp với nhịp đếm, từ chậm sang nhanh. Mọi người càng đọc càng to tiếng, càng đọc càng nhanh, Tử Tuyền cũng càng nhảy càng nhanh...
Tiên Tiên ngồi nh́n, trong ḷng rúng động, nàng nhảy lên nói:
- Tôi cũng muốn nhảy!
Tử Tuyền reo lên:
- Vào đây, vào đây! Chỉ cần nắm lấy nhịp đếm, là sẽ nhảy được thôi, không khó đâu!
Tiên Tiên cũng bắt đầu nhảy, mọi người đọc nhịp chậm lại, Tiên Tiên học rất nhanh, chỉ một chốc là thuộc ngay. Hai cô gái nhảy thật lả lướt, chiếc váy đầm tung bay, trông thật đẹp mắt. Mấy cây trúc nhịp từng nhịp thật đều, mọi người đều đọc một cách say sưa:
- Chuyển châu các, đệ ỷ hộ, chiêu vô miên, bất ứng hữu hận, hà sự trường hướng biệt th́ viên...
Tạm dịch:
- Sang gác ngọc, đến lầu mơ, không sao ngủ được canh dài, đừng nên nuối tiếc xa vời ngày xanh...
Tiếng đọc càng lúc càng nhanh, càng lúc càng to, hai người con gái giống như bướm vờn hoa, quay tít giữa những cây trúc nhịp nhàng, cả hai cô đều mệt nhoài, hơi thở hào hển, lâu lâu lại phát ra tiếng kêu rú lên kinh hoàng v́ muốn té, làm cho bọn đàn ông càng thêm phấn khởi, cuối cùng, ngay cả tốc độ đọc bài thơ cũng nhanh đến độ không c̣n dấu chấm phẩy ǵ nữa:
- Nhân hữu bi hoan ly hợp nguyệt hữu âm tĩnh viên khuyết thử sự cổ nan toàn đản nguyện nhân trường cửu a...
Tạm dịch:
- Người có vui buồn tan hợp, trăng có sáng tối khuyết tṛn, điều này vốn khó vẹn toàn, mong sao người măi muôn đời...
Mọi người kêu lên kinh hoảng, th́ ra bàn chân của Tiên Tiên rút cuộc cũng đă vướng phải mấy cây trúc, nguyên cả người đứng không vững, ngă bổ nhào xuống. Mai Nhược Hồng và Tử Mặc cùng nhào lên phía trước đỡ lấy nàng, Tiên Tiên ngă nhào vào ḷng của Mai Nhược Hồng. Tử Mặc chụp vào khoảng không.
Tiên Tiên ngước mắt lên nh́n, ánh mắt nàng chạm ngay phải ánh mắt của Mai Nhược Hồng. Cả hai người đều cùng chấn động, chỉ trong cái khoảnh khắc nhanh như điện xẹt đó, hai người đă từ trong ánh mắt của nhau, đọc được một thứ t́nh cảm nào đó làm cho họ cùng bàng hoàng, rung động. Và như thế cả hai đều có một khoảnh khắc sửng sờ và quên đi ngoại cảnh, họ đều cùng nh́n trừng trừng vào đối phương, quên đi chung quanh ḿnh c̣n có bao nhiêu đôi mắt nh́n chăm chú. Mọi người bắt đầu ùn ùn hoan hô, reo ḥ, cố ư kéo dài giọng ngâm nga, cùng nhau kêu ầm ĩ:
- Thiên... lư... cộng... thuyền... quyên...
Tạm dịch:
- Dù xa xôi vẫn cùng nh́n ánh trăng.
Tiên Tiên e thẹn đỏ ửng cả mặt, vội vàng vùng dậy khỏi ṿng tay của Nhược Hồng. Mọi người vừa kêu, vừa la, vừa vỗ tay, không khí gần như cuồng nhiệt hẳn lên. Tử Tuyền nh́n nàng cười nắc nẻ, lại quay sang nh́n Mai Nhược Hồng cười nắc nẻ, cười măi không ngừng. Mọi người đều say cả rồi.
Sau đó, mọi người quây quần bên ánh lửa, chơi “Phi Hoa Lệnh”, chơi “Tiếp Thành Ngữ” v.v... chơi măi đến đêm càng lúc càng sâu. Tiên Tiên thật sự vui vô cùng, nàng quên cả thời gian, quên luôn gia giáo, quên luôn cả cha mẹ, cả người nàng đều đắm ch́m vào nỗi vui cuồng nhiệt mà suốt cả cuộc đời chưa bao giờ trải qua.
Đêm đó, mọi người chơi rất nhiều tṛ chơi, Tiên Tiên không c̣n nhớ ǵ nhiều. Nàng chỉ nhớ, cuối cùng, không biết v́ sao Nhược Hồng và Tử Mặc cùng nhau thách đố, cả hai cùng thi nói câu thành ngữ có bốn chữ, mà chữ thứ nhất phải là chữ “đông”, chữ thứ ba phải là chữ “tây”. Nếu nói không ra th́ sẽ bị phạt rượu. Thế là hơn một chục câu thành ngữ có hai chữ “đông” và “tây” trong đó đều được hai người lôi ra nói hết. Tiên Tiên nghe đến độ gần như bị mê hoặc, chưa bao giờ nàng biết rằng có quá nhiều đông đông tây tây như thế. Cái đầu nàng quay qua quay lại ṃng ṃng theo Nhược Hồng và Tử Mặc, một lúc lại nh́n sang nhược Hồng, một lúc lại nh́n sang Tử Mặc.
Tiếp đến cuối cùng, cả hai đều gần hết chữ, mọi người la ầm lên, bắt họ phải uống rượu liên tiếp, hai người một mặt tiếp tục uống, một mặt vẫn tiếp tục “chiến đấu”:
Tử Mặc nói:
- Đông tránh Tây trốn!
Nhược Hồng nói:
- Đông làm Tây nói!
Tử Mặc nói:
- Đông nghe Tây ngửi!
Nhược Hồng nói:
- Đông sang Tây tiến!
Tử Mặc nói:
- Đông vặn Tây vẹo!
Nhược Hồng nói:
- Đông nh́n Tây nh́n!
Tử Mặc kêu to lên:
- Không được không được! Câu này không phải là thành ngữ, phạt rượu!
Tử Tuyền kêu lên:
- Được! Được! Được!
Tiên Tiên cũng kêu theo:
- Được! Được! Được!
Tử Mặc nói:
- Được rồi! Cậu có thể Đông nh́n Tây nh́n, th́ tôi cũng có thể Đông đi Tây đi!
Nhược Hồng cười thật to:
- Cậu có thể Đông đi Tây đi, tôi cũng có thể Đông chạy Tây chạy!
Tử Mặc nói:
- Vậy th́ tôi có thể Đông đánh Tây đánh!
Nhược Hồng nói:
- Như vậy tôi đành phải Đông tránh Tây tránh!
Tử Mặc nói:
- Vậy th́ tôi phải Đông rượt Tây đá!
Nhược Hồng cười đến độ thở không ra hơi:
- Khiếp thật! Tôi đành phải Đông trốn Tây trốn!
Tử Mặc nói:
- Cậu Đông trốn Tây trốn, tôi sẽ Đông đuổi Tây rượt!
Mọi người đều đă ôm bụng cười ḅ lăn ḅ càng, ly chén ngổn ngang, cả một sự hổn loạn. Tiên Tiên cười đến nước mắt trào ra, Tử Tuyền cười đến độ ôm bụng thở không ra hơi.
Nhược Hồng vừa cười vừa nói:
- Cậu rượt kiểu đó, tôi chỉ c̣n có cách Đông ḅ Tây ḅ vậy!
Tử Mặc vừa cười vừa hỏi:
- Sao mà cậu đến nước ḅ rồi vậy?
- Đă bị cậu rượt đuổi đến độ Đông té Tây té rồi!
- Tôi vẫn chưa thi thố Đông quyền Tây chưởng ra đấy nhé!
Nhược Hồng cười thật to, đưa hai tay lên đầu hàng:
- Tôi đành phải Đông bái Tây bái cậu vậy, đừng có Đông chém Tây giết nữa!
Mọi người cười ồ lên từng chập, không c̣n biết được ai thắng ai thua. Hai người cũng chẳng cần mọi người biết ai thắng ai thua, họ tự ḿnh cầm rượu lên nốc ừng ực.
Sau đó, khi trăng đă ch́m dần về phía Tây, lửa cũng bắt đầu tàn rụi đi, mọi người bèn quyết định, cùng nhau đưa Tiên Tiên về nhà.
Th́ ra, nhà họ Uông có nuôi hai con ngựa, lại có cả một cỗ xe có mái che theo kiểu xe ngựa Tây Phương, thường ngày, họ vẫn cùng nhau ngồi trên xe ngựa, cùng ra ngoài đi chơi. Bây giờ, mọi người cùng chen chúc vào trong cỗ xe ngựa này. Tử Mặc đánh xe, tiếng vó ngựa lóc cóc lóc cóc vang lên, hướng về phía nhà họ Đỗ. Mọi người lên ngồi trên xe rồi vẫn chưa chịu yên, họ cùng nhau hát một bài hát có nhịp điệu nhanh nhẹn, vui tươi, lời của bài hát như thế này:
- Núi a... núi a.. núi trùng trùng!
Mây a... mây a... mây ngàn ngàn!
Nước a... nước a... nước róc rách!
Liễu a... liễu a... liễu như sương!
Cùng nhau cùng nhau cùng kết đoàn,
Cười vui cười vui cười vang vang!
Người ơi người ơi người say vùi,
Trăng ơi trăng ơi trăng sáng trăng!
Và như thế, mọi người mang nét say túy lúy, mang niềm vui hoan hỉ, trên đường đi, cùng nhau cất tiếng ca vang, đưa Tiên Tiên về đến tận cổng nhà. Khi vú Phước từ trong nhà chạy hộc tốc ra mở cửa, nh́n thấy một chiếc xe ngựa và một đám đàn ông điên điên khùng khùng trên đó, bà kinh hoàng đến độ mất hồn mất vía.
Tiên Tiên xuống xe, c̣n ôm lấy vú Phước, giới thiệu với mọi người:
- Đây là vú Phước, vú nuôi của em!
Mọi người cùng nhau kêu to lên:
- Chào vú Phước!
Vú Phước vội vàng, cuống quưt đóng chiếc cổng lại, đóng luôn cả một cỗ xe đầy người phía ngoài cánh cổng. Chụp lấy Tiên Tiên lúc đó đă say túy lúy, bà thấp giọng nói một cách cuống cuồng:
- Mau mau nhè nhẹ đi lên lầu cho vú, đừng có làm kinh động đến lăo gia và phu nhân! Trời ạ! Sao mà uống đến độ say như thế này, có c̣n giống một “tiểu thư” nữa không?

Chương 4

Và như thế Tiên Tiên cùng với nhóm Túy Mă Họa Hội trở nên thân thiết, nàng chính thức trở thành một phần tử của họa hội này.
Nhà họ Đỗ ở Hàng Châu thuộc vào hàng thế gia vọng tộc, Đỗ Thế Toàn tuy rằng không phải là người giàu nhất Hàng Châu, nhưng cũng là một trong những nhân vật đứng vào hàng nhất nh́ của xứ này. Ông là chủ nhân của “Công ty chuyển vận Tứ Hải”, nói là chuyển vận, nhưng chủ yếu là đi theo ḍng Trường Giang và những nhánh sông phụ. Chỉ có thuyền nội địa, chứ không có thuyền đi biển. Công việc của công ty ông là chuyển vận hàng hóa từ tỉnh này sang tỉnh khác. Vào thời đó, những người làm nghề này rất hiếm, mà có thể làm được đến có tiếng có tăm như thế lại càng hiếm hơn. Cái tên Đỗ Thế Toàn, ở Hàng Châu là một cái tên rất nổi. Thật sự, tổng công ty của Công ty chuyển vận Tứ Hải ở Thượng Hải, chỉ v́ quê quán của Đỗ Thế Toàn ở Hàng Châu, do đó, Hàng Châu cũng có một chi nhánh.
Đỗ Thế Toàn là một người rất kỳ lạ, tuy rằng ông làm nghề buôn bán, thế nhưng tự bản thân ông lại có nét của một thư sinh, từ dáng dấp cho đến tính t́nh, ông rất yêu thích những truyền thống của nền văn hóa Trung Quốc. Tất cả những nhân viên trong công ty của ông, phần lớn đều mặc đồ Tây, thế nhưng ông th́ vĩnh viễn chỉ mặc toàn một loại áo dài, ngay cả gặp mặt khách hàng bên ngoài cũng không thay đổi. Ông bước chân ở giữa ranh giới của một Trung Quốc cũ và Trung Quốc mới, khi làm việc tương đối quả quyết, vô cùng sống động, năng lực dồi dào, chịu ảnh hưởng Tây Phương rất sâu đậm. Thế nhưng, trên quan niệm và tư tưởng, ông lại rất bảo thủ, vẫn là một người Trung Hoa không thêm không bớt, thậm chí c̣n là một người Trung Hoa của thời đại cũ.
V́ sự nghiệp thành công, gia đ́nh giàu có, bên ḿnh của ông dĩ nhiên có hằng hà sa số nô tỳ. Điều này, đă làm cho ông trở nên một người chuyên quyền, tính t́nh vô cùng nóng nảy, đối với ông, cả nhà đều phải phục ṭng mệnh lệnh đưa ra, không ai được quyền căi lại. Trong công ty, ông là chủ nhân, ở nhà, ông là “chủ gia đ́nh”. Ông chủ gia đ́nh này tương đối uy quyền! Thế nhưng đối với hai đứa con trai và con gái của ḿnh, ông lại thương yêu rất mực. Và v́ rất mực thương yêu, nên cũng có khi ông ch́u chuộng quá đáng, mà đă ch́u chuộng, th́ những “nguyên tắc” của ông cũng lộn xộn theo. Ông là một người như thế: nửa cũ nửa mới, nửa Đông nửa Tây, khi th́ cứng rắn quá mức, khi th́ mềm mỏng quá mức!
Trong khoảng thời gian Tiên Tiên bị cuốn hút vào trong sinh hoạt của Túy Mă Họa Hội, Đỗ Thế Toàn mới vừa cưới người vợ thứ ba của ông - Tố Khanh. Người vợ lớn của Đỗ Thế Toàn là Ư Liên, vốn là một người đàn bà vô cùng hiền thục, hiểu biết lễ nghĩa phép tắc, bà chỉ sinh được một ḿnh Tiên Tiên là gái, rồi không sinh được thêm một người con nào nữa. V́ thế, Đỗ Thế Toàn có đầy đủ lư do, cưới thêm một bà vợ thứ hai - Tâm Như, sinh ra Tiểu Huy. Nào ngờ Tâm Như không thọ, đă chết hai năm về trước.
Ông chịu đựng hết hai năm, cuối cùng chịu đựng không nổi nữa, ông lại lấy thêm một cô gái Thượng Hải là Tố Khanh làm người vợ thứ ba. Lúc đó, ông mới vừa đem người vợ thứ ba này về Hàng Châu, cứ đinh ninh rằng Ư Liên sẽ tiếp nhận Tố Khanh như đă tiếp nhận Tâm Như. Ai ngờ, phản ứng của Ư Liên lại khác hẳn, bà cứ buồn bực không vui. Tiên Tiên đă mười chín tuổi, xót xa cho mẹ, do đó hoàn toàn bài bác sự hiện diện của Tố Khanh. Cậu bé Tiểu Huy mới chín tuổi, cũng đứng về phía chị và má lớn, ngay cả tiếng “d́ Khanh” cũng gọi một cách thật miễn cưỡng. Rồi thêm, Tố Khanh lại là một người đàn bà có nhiều tham vọng, thích chiếm đoạt, thường hay dựa vào sự sủng ái của Đỗ Thế Toàn mà tỏ ra kiêu ngạo, không bao giờ chịu nhường nhịn. Thế là, trong nhà bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra chiến tranh, ba người đàn bà, Ư Liên, Tố Khanh và Tiên Tiên cải nhau chí chóe. Cải đến độ người đàn ông rất có quyền uy là Đỗ Thế Toàn cũng phải đầu hoa mắt váng. Do đó, khi Tiên Tiên thường hay đi ra ngoài chơi, khi th́ tham dự họa hội, lúc lại đi học họa v.v..., Đỗ Thế Toàn cứ đinh ninh rằng con gái ḿnh không chịu nh́n Tố Khanh, muốn tránh khỏi cái “nhà” này. Ông “lên lớp” nàng hết mấy câu, rồi cũng chẳng có thời giờ và tâm trí để ư đến nàng nữa.
Và với t́nh h́nh như thế, Tiên Tiên mới được tự do đến Yên Vũ Lầu, dĩ nhiên, nàng cũng đến cả “Thủy Vân Gian”.

o0o

Lần đầu tiên Tiên Tiên đến “Thủy Vân Gian”, là do Tử Tuyền dẫn đi.
Hôm ấy, Tử Tuyền chuẩn bị một giỏ thức ăn, đem mấy thứ đă do chị Lục chuẩn bị sẵn từ nhà bếp như cá nướng, trứng muối, thịt ḅ xào, thịt ḅ khô, mực nướng v.v... đủ món đủ loại, sắp sẵn vào một giỏ, nàng cùng với Tiên Tiên, tản bộ đến Thủy Vân Gian.
Mai Nhược Hồng của ngày hôm ấy, đang có một “ngày xui” thật điển h́nh.
Buổi sáng sau khi thức dậy, chàng mới phát giác ra rằng hủ gạo đă trống trơn không c̣n một hột, trong nhà ngoài nước lă ra, h́nh như t́m không ra một thứ ǵ có thể làm cho người ta đỡ đói. Thôi được, vậy th́ vẽ tranh trước cái đă! Vẽ đến buổi trưa, đói quá sức, mới sực nhớ ra rằng ḿnh c̣n có một con gà mái biết đẻ trứng, mấy hôm nay để dồn lại, hẳn là cũng có không ít trứng, chàng bèn chạy ra ngoài vườn chỗ chuồng gà tḥ tay vào t́m, hừ! Không có cái trứng nào cả! Lại tiếp tục vẽ nữa, mới phát giác ra giấy để vẽ không c̣n một tấm nào, hộp màu cũng không c̣n lại bao nhiêu. Chàng bèn quyết định đi ra ngoài t́m biện pháp, chàng cuộn một cuộn những bức tranh do chàng vẽ mấy hôm nay, đến tiệm bán tranh “Mặc Hiên” đă lâu năm ở phía thành Tây, định dùng tranh để cầm thế, đổi một số giấy vẽ và hộp màu, nào ngờ lại bị thằng bé giúp việc trong tiệm tranh đó mắng cho một trận, bảo rằng nếu chưa thanh toán xong nợ cũ, th́ đừng ḥng mượn nợ mới! Nó không thèm cả đưa mắt nh́n mấy bức họa của chàng, quả là dân phản nghệ thuật quá xá cỡ! Không biết làm sao hơn, chàng đành phải trở về nhà. Trên đường về, trong lúc đang đạp xe trên con đường đê nhỏ, không hiểu tại sao chàng và một ông nông phu đi ngược đường, không ai chịu nhường ai, thế là hai người bắt đầu cải nhau, ông nông phu gánh hai thùng nước đầy, cứ nghêng ngang chen bước trên con đường đê chật hẹp, đẩy chàng lọt luôn xuống ruộng, cả người bê bết đất bùn. Về đến Thủy Vân Gian, chàng cắn răng quyết định, đem con gà mái già ra làm thịt để giải quyết cái bao tử lép xẹp, nhưng khi đưa tay vào lồng gà định túm lấy nó, th́ hỡi ơi, con gà mái già đó đă biến đâu mất biệt, “gà đi lồng trống” mất rồi!
Khi Tiên Tiên và Tử Tuyền cùng nhau kết bè đi đến đó, Mai Nhược Hồng đang ḅ trên khoảng sân cỏ của khu vườn, vạch cỏ vạch cây t́m kiếm con gà mái già, miệng chàng không ngừng kêu lên “cúc cúc cúc, cúc cúc cúc” để gọi con gà mái già yêu dấu của ḿnh.
- Cúc cúc cúc! Mi mau mau ra đây! Sao mi lại nở ḷng vong ân bội nghĩa như thế, chưa đẻ ra cái trứng nào đă bỏ ta mà đi? Cúc cúc cúc...
Tiên Tiên trợn to đôi mắt, nàng gần như kinh ngạc đến độ nói không nên lời. Sau khi đă nh́n thấy lâu đài đ́nh các của “Yên Vũ Lầu”, nàng cứ đinh ninh rằng “Thủy Vân Gian” cũng là một căn “kiến trúc” cổ điển to lớn, nào ngờ đó lại chỉ là một căn “nhà tranh vách lá” như thế này! Nàng chưa kịp nh́n “Thủy Vân Gian” một cách tỉ mỉ, ánh mắt đă bị thu hút bởi Mai Nhược Hồng lúc đó vẫn c̣n đang ḅ trên mặt đất. Nàng hỏi thật kinh ngạc:
- Anh ḅ trên mặt đất làm ǵ vậy?
Tử Tuyền th́ h́nh như đă quen với những chuyện “kỳ lạ” như thế, nàng chỉ ung dung mỉm miệng cười nói:
- Nhược Hồng, em thật sự phục anh hết sức, anh ở đây có một ḿnh mà cũng có thể tự t́m nguồn vui được, thật là hay quá!
Nhược Hồng ngẩng đầu lên nh́n hai người, kêu lên như cầu cứu:
- Ồ, các cô đến vừa đúng lúc, mau mau phụ anh t́m cúc cúc cúc xem, tự dưng nó biến đâu mất tiêu rồi! Vậy mà anh cứ mong rằng nó sẽ đẻ trứng cho anh ăn chứ? Thế nhưng bây giờ nó lại bỏ ra đi không nói một lời từ giă!
Tiên Tiên hỏi một cách ngây thơ:
- Cúc cúc cúc là con gà do anh nuôi chăng? Nhất định là phải dễ thương lắm hở? Để em t́m giúp anh cho!
Nói xong, nàng hăng hái nh́n quanh nh́n quất, lật lật bên Đông, vạch vạch bên Tây, ngay cả nắp lu nước cũng dở lên xem, làm như con gà mái già có thể trốn xuống đáy nước vậy!
Tử Tuyền cố nhịn cười nói:
- Thôi được rồi! Nhược Hồng! Anh đừng nên “đày đọa” Tiên Tiên như thế! Nói cho em nghe, làm sao mà người anh lại bê bết đất bùn như thế?
Nhược Hồng đứng dậy, bắt đầu kể lại:
- Th́ xui chứ sao! Trước nhất là t́m không ra cái trứng nào, sao đó cầm đồ không được! Tiếp theo đó đấy hả, gặp phải một ông nông phu hung hăng, ông ta chen cho anh lọt ngay xuống ruộng! Trở về nhà xem lại, trời ạ! Cúc cúc cúc đă “tung cánh gà” bay mất, thế là, anh trở thành như thế này đây!
Tiên Tiên thật sự “chưa từng nghe qua”, cũng “chưa từng thấy qua” bao giờ, chớp chớp đôi mắt to tṛn và sáng long lanh của nàng, Tiên Tiên chỉ chăm chú nh́n Nhược Hồng mà không nói được tiếng nào. Nhược Hồng nh́n thấy nàng tỏ ra “kinh ngạc” như thế, bèn phá ra cười ha ha thật to, nói rằng:
- Thật sự cũng chẳng có ǵ, những chuyện này thật b́nh thường, đối với anh mà nói th́ nó xảy ra cũng như cơm bữa ấy mà, lần trước anh lọt xuống hồ Tây, suưt chút đă chết ch́m, lần này lọt xuống ruộng, có thấm vào đâu!
Tử Tuyền nói với Nhược Hồng;
- Anh mau mau đến bên lu nước rửa ráy lại cho sạch sẽ chút đi! Cũng đừng nên t́m con gà già đó làm ǵ nữa, không biết anh không cho nó ăn đă bao lâu rồi, chắc là nó đă tự t́m cách đi giang hồ rồi!
Nhược Hồng tiếp lời một cách mỉa mai:
- Anh xem, chắc là nó chịu không nổi cảnh pḥng không chiếc bóng, cho nên đă vân du thiên hạ, đi t́m gà trống mất rồi!
Tử Tuyền phá ra cười thật to:
- Như vậy cũng tốt đấy chứ! Có can đảm đi t́m sự tự do luyến ái, nó quả là một con gà mái hiếm có đáng quư! Cần phải ban phát cho nó cái huy chương anh dũng bội tinh mới được!
Tiên Tiên nh́n hai người, thật là hợp “gu”, thật là tri kỷ, như là người trong gia đ́nh, cái không khí đó làm cho nàng thật cảm động. Bọn họ vừa nói chuyện vừa đi, lúc này đă ṿng đến trước cửa chính của Thủy Vân Gian. Chiếc chuông gió treo dưới mái hiên nhà đang lay động trong gió, vang lên từng tiếng leng keng thanh thoát như một khúc nhạc vui tai. Nàng đưa tay chụp lấy tấm bảng cây nhỏ phía dưới chiếc chuông, lẩm bẩm đọc:
- Thủy Vân Gian, cái tên đẹp quá!
Tiên Tiên nói, đưa mắt nh́n bốn bề; trời xanh bát ngát, mây trắng giăng giăng. Mặt nước Tây Hồ trong vắt như gương, Tô Đề trải dài như từng chuỗi xích mắc liền vào nhau thẳng tắp. Phía xa xa núi xanh ẩn hiện, khói sóng mang mang. Thật là người trong cảnh vẽ, mới có thể lĩnh hội được sự quyến rũ của “Thủy Vân Gian”.
- Tại sao lại đặt tên chỗ này là Thủy Vân Gian? Có ư nghĩa ǵ đặc biệt chăng?
Nhược Hồng cười thật phóng khoáng, chỉ vào nước và trời:
- Thủy là Tây Hồ, Vân là trời cao kia, căn nhà nhỏ của anh ở giữa Tây Hồ và trời cao, Mai Nhược Hồng này ở giữa nước và mây, cho nên gọi là “Thủy Vân Gian”!
Tiên Tiên bị cái t́nh cảm phóng khoáng đó, cái phong cảnh đầy thi ư đó, và cái hiện thực tiêu điều đó làm cho chấn động một cách mạnh mẽ. Mang theo cái tâm t́nh mê hoặc đó, bọn họ đi vào căn nhà nhỏ, ánh sáng tràn ngập mọi nơi, chiếu lóng lánh khắp cả pḥng. Th́ ra giữa những khoảng cây là khe hở, ánh sáng xuyên qua những khe hở đó, chiếu thẳng lên giường, lên bàn, lên giá vẽ, lên tường... trông thật đẹp mắt. Tiên Tiên không thể không nghĩ, khi trời mưa to, những khe hở này sẽ như thế nào?
Đồ đạc trong pḥng vô cùng đơn giản, tất cả chỉ là một căn pḥng to, bên cạnh cửa sổ là bàn học kiêm bàn họa, bên cạnh là một cái giá vẽ to tướng. Dựa tường, là một hàng kệ sách, trên đó, ngoài những quyển sách ra, c̣n có những chai những lọ, to to nhỏ nhỏ. Trong những chai những lọ đó, có cái đựng bút vẽ, đựng cọ, có cái đựng kéo, đựng thước, tất cả những dụng cụ dùng để vẽ tranh, ngoài ra c̣n có một cái lọ đựng trà đă trống không, trong đó cắm một bó hoa lau. Ở một góc nhà có một cái giỏ mây h́nh ống thật to, trong đó toàn là những bức họa đă họa xong, cuộn tṛn lại từng cuộn. C̣n như bảng vẽ, th́ chỗ tường nào cũng có, ngay cả trên chiếc giường cây kia, cũng chất đầy những bức họa. Ở một góc quẹo của căn pḥng là nhà bếp, có ḷ đất, có ấm nước, cùng một số nồi niêu son chảo thật đơn giản, dùng để nấu ăn.
Tử Tuyền đi đến bên bàn học, đem tất cả những thức ăn trong giỏ bày hết lên bàn. Nhược Hồng rửa mặt mày tay chân sạch sẽ, đi đến bên bàn học đưa mắt nh́n, lập tức la to lên quên cả mọi sự:
- Tử Tuyền, cô thật là tri âm của anh đấy nhé!
Tử Tuyền cười cười nói:
- Đúng vậy! Em c̣n đang ở ngoài mấy dặm là đă nghe cái bụng anh kêu rột rạt rồi! Đúng ra em đă định đến đây từ ngày hôm qua kia, thế nhưng Cốc Ngọc Nông lại đến, cứ níu lấy em đ̣i giảng ḥa, hôm trước bị anh ấy làm rùm lên như thế, làm sao c̣n có thể giảng ḥa được nữa chứ? Do đó mà để đến hôm nay mới tới... Ê! Nhược Hồng, anh đừng nên tự ngược đăi ḿnh như thế nữa được không? Khi em mắc bận, anh phải chịu khó đi Yên Vũ Lầu chứ, được không?
- Anh đă có hết một nửa ngày là đóng đô ở Yên Vũ Lầu rồi mà!...
Nhược Hồng ngồi xuống, cầm đũa lên, chàng bắt đầu gắp từng món ăn bỏ vào mồm nhai ngấu nghiến:
- Ồ! Ngon quá sức! Các cô cũng nhào vô ăn đi! Nếu không anh làm một chút là sạch láng đấy, các cô có muốn ăn cũng không c̣n đâu!
Tiên Tiên vội vàng nói:
- Em đă ăn xong rồi!
Nàng đưa mắt nh́n Nhược Hồng một cách hiếu kỳ.
Nhược Hồng ăn một cách tưng bừng, phấn khởi;
- Ồ! Có thức ăn ngon như thế này, không có rượu sao được? Tử Tuyền, rượu đâu? Cô có đem rượu đến cho anh không?
Anh chàng này lại “được voi đ̣i tiên” chứ!
Tử Tuyền mỉm cười, nàng lấy từ trong giỏ thức ăn ra một chai rượu Thiệu Hưng nhỏ, để ngay lên bàn.
Nhược Hồng hoan hô lên một tiếng thật to, nhảy dựng người lên, nắm lấy hai tay của Tử Tuyền, quay một ṿng trong pḥng. H́nh như chàng tiếc sao ḿnh không ôm được Tử Tuyền, đưa lên trên cao.
Buông Tử Tuyền ra, đôi mắt chàng long lanh ánh sáng vui mừng, nói bằng một giọng vừa cảm động vừa nhiệt t́nh:
- Cái xui xẻo của cả một buổi sáng, đều được em quét sạch đi hết rồi! Lúc này khi này, anh thật sự muốn ôm hết cả thế giới! Tưởng tượng xem, Mai Nhược Hồng này quả thật là một người rất giàu, thật sự giàu đấy nhé!
Tiên Tiên nh́n cái người “rất giàu” này một cách chăm chú, lại nh́n sang Tử Tuyền đang cười thật tươi, trong ḷng vô cùng rúng động. Đột nhiên nàng hiểu được rằng, Tử Tuyền ngoài việc chiếm hữu được t́nh yêu của Cốc Ngọc Nông, Chung Thư Kỳ, Diệp Minh v.v..., nàng c̣n có được cả mối t́nh “tri ngộ” của Mai Nhược Hồng nữa. Sự thông cảm, sự hài ḥa giữa hai người này, không hiểu tại sao, lại làm cho trái tim tinh tế của Tiên Tiên, cảm thấy hơi đau nhói lên một cách không duyên cớ.

o0o

Mấy hôm sau, Tiên Tiên lại đến Thủy Vân Gian thăm Nhược Hồng. Nàng mang theo một giỏ gà mái, có khoảng hơn hai chục con.
Nàng kêu lên bằng một giọng phấn khởi:
- Nhược Hồng! Anh xem! Bao nhiêu con cúc cúc cúc này, sẽ không sợ nó chạy đi mất nữa!
Nhược Hồng trợn to đôi mắt:
- Trời đất ơi! Đỗ đại tiểu thư, cô thật là ăn to xài lớn dữ đa! Chẳng lẽ cô không biết rằng, chỉ một con gà mái già mà tôi nuôi c̣n không nổi, nuôi đến độ nó phải bỏ nhà đi giang hồ! Bây giờ cô đem đến đây nguyên một giỏ, cô bảo tôi làm sao nuôi đây?
Tiên Tiên hơi ngẩng người ra, bất giác cũng cười ph́ lên:
- Ồ! Em đâu có nghĩ đến chuyện đó! Không sao, em sẽ đưa thêm một bao gạo đến đây, như vậy, anh cũng sẽ có ăn, mà đám gà cũng sẽ có ăn!
Mai Nhược Hồng khựng người lại, sắc mặt chàng lập tức ảm đạm hẳn đi, trong đáy mắt, thoáng hiện một sự tổn thương thật sâu đậm, chàng nói một cách mỉa mai:
- Cô đang làm ǵ vậy? Vừa đem gà vừa đem gạo, cô đang phát chẩn hử?
Tiên Tiên không hiểu:
- Phát chẩn? Phát chẩn cái ǵ?
Chàng kêu to lên, gương mặt đỏ bừng:
- Cô đang cứu tế tôi! Đỗ Tiên Tiên, tôi nói cho cô nghe, đời sống của tôi là một đời sống tiêu dao tự tại, cô đừng nên đem sự bố thí của đại gia tộc họ Đỗ của cô ra mà nhục mạ tôi!
Tiên Tiên cuống quưt, nước mắt nàng lập tức dâng lên:
- Cái ǵ là cứu tế? Cái ǵ là nhục mạ? Sao mà anh lại nói những chữ khó nghe như thế? Em đặc biệt đi ra tới chợ, mua mấy con gà này, rồi lại xách đi một đoạn đường dài để đem đến cho anh, đó là hảo ư của em! Anh không tiếp nhận th́ thôi cũng chẳng nói làm ǵ, tại sao lại trở nên giận dữ như thế, lại c̣n cố ư bóp méo ư nghĩ của em nữa! Anh... anh thật là quá quắt lắm!
Mai Nhược Hồng đứng chết trân tại chỗ, nh́n vào đôi mắt to đen xinh đẹp đang long lanh ngấn lệ của Tiên Tiên. Trong đôi mắt to đó, chàng nh́n thấy một thứ t́nh cảm dịu dàng mê đắm làm cho cả tâm hồn chàng đều rúng động. Chàng bàng hoàng, hoảng sợ, thối lui, trốn tránh... Không được! Không được! Tiên Tiên quá hoàn hảo, Tiên Tiên quá xinh đẹp, sẽ làm cho chàng tự ti mặc cảm vô cùng!
Chàng nói thật gấp rút, thật mê loạn:
- Cô đi đi! Đem những con gà của cô đi luôn! Tôi Mai Nhược Hồng... vô công không nhận lộc!
Chàng thốt lên câu cuối cùng một cách cay đắng.
Nước mắt của Tiên Tiên, trong thoáng chốc đă trào ra như đê vỡ bờ, lăn dài xuống má:
- Anh không công b́nh! Rơ ràng là em nh́n thấy Tử Tuyền đem cơm đem rượu cho anh kia mà! Tại sao Tử Tuyền làm được, mà em không được làm?
- Tử Tuyền... và cô không giống nhau...
- Tại sao lại không giống?
Nàng tiến đến gần bên chàng, đôi mắt to đong đầy ngấn lệ, phát ra ánh sáng long lanh. Đôi mắt đó mang theo một lực lượng thật to lớn, úp chụp lấy chàng.
Chàng miễn cưỡng nói, bằng một giọng rối loạn:
- Tử Tuyền và tôi, là người cùng một nước. Cô khác hẳn, cô đến từ một nước khác! Tôi có thể tiếp nhận nội viện, như không thể tiếp nhận ngoại viện! Nếu không... nếu không, tôi sẽ là một người không có chút ḷng tự trọng nào cả!
- Được! Em biết rồi!
Tiên Tiên dậm chân thật mạnh, nàng quay đầu bỏ đi, đi đến bên lồng gà, nàng giận dữ mở toang chiếc cửa lồng, đuổi hai mươi mấy con gà ra ngoài, bay tán loạn. Nàng quơ hai tay về phía mấy chục con gà, miệng la toáng lên:
- Đi đi đi! Đi t́m tự do đi! Đi t́m gà trống đi! Đi đi đi! Đi mau đi mau! Đi mau đi mau...
Trong nhất thời, nguyên cả một khu vườn đầy những gà là gà, tiếng kêu cúc cúc cúc vang lên ầm trời, bay qua bay lại, gần như kinh thiên động địa. Nhược Hồng kinh hoàng quá đỗi, chàng la lên:
- Cô làm ǵ vậy?
Tiên Tiên trừng mắt nh́n chàng, hất cằm lên nói:
- Em đem tất cả “ngoại viện”, đuổi cổ ra ngoài hết rồi! Bây giờ, anh đă yên tâm an dạ rồi chứ ǵ! Và cái người “ngoại quốc” là em, cũng rút lui luôn, để khỏi phải “xâm phạm” lănh thổ của anh!
Nói xong, nàng quay đầu bỏ đi một nước.
- Tiên Tiên! Tiên Tiên!
Chàng rượt theo hai bước, rồi dừng lại một cách cứng nhắc. Trong ḷng chàng sôi sục ầm ĩ, đang trào dâng một ngọn thủy triều với từng âm thanh vang dội. Một cô gái như thế, miệng mồm lanh lẹ như thế, chàng rất thích! Chàng thích quá sức đi chứ!
Không được! Không được! Chàng lùi lại, lùi măi đến lúc đụng vào bức tường của Thủy Vân Gian, chàng bèn dựa vào tường, cả người tuột ngồi xuống đất, dùng hai tay ôm lấy đầu thật chặt. Trong tận cùng kư ức của chàng, có một khoảnh trời âm u đang che phủ tất cả. Không được không được! Chàng có tư cách ǵ để theo đuổi nàng, để yêu thích nàng chứ?
Và như thế, có một thứ cảm giác thất bại thật khó giải thích, ào ạt đổ tới bao trùm lấy cả người chàng.

Chương 5

Mấy hôm sau, trong một buổi họp mặt ở Yên Vũ Lầu, cái cảm giác thất bại đó lại một lần nữa bao phủ lấy Nhược Hồng.
Hôm ấy, mọi người đều tụ họp lại ở họa thất, chỉ có một ḿnh Tiên Tiên không đến. Tử Mặc đi ra ngoài hành lang trông ngóng hết năm lần bảy lượt, cuối cùng làm cho mọi người đều chú ư. Anh chàng Uông Tử Mặc này, năm nay đă hai mươi tám tuổi, nhưng vẫn c̣n đơn thân độc mă. Thường ngày, chàng vẫn thường nói là chàng ôm “chủ nghĩa độc thân”, không tin rằng trong nhân gian lại có chuyện “thiên trường địa cửu”, do đó, chàng không tin tưởng ở hôn nhân. Kể ra th́ cũng thật là “ngộ”, tất cả đàn ông trong Túy Mă Họa Hội này đều là những người độc thân, đều đă ngoài hai mươi tuổi rồi mà vẫn chưa một ai lập gia đ́nh. Nhưng, mọi người không giống như Tử Mặc, họ đều là những người “sự nghiệp chưa thành, công danh chưa toại”, đều là những người nghèo rách mồng tơi, lại đều là những người từ những tỉnh khác đến Hàng Châu để học hỏi, sau đó ở lại Hàng Châu để thực tập, quê quán của họ phân tán ở các nơi trong nước. Như Mai Nhược Hồng, là người tỉnh Tứ Xuyên, Chung Thư Kỳ đến từ Vũ Hán, Lục Chí Văn và Diệp Minh trong “tam quái” đến từ An Huy, Lục Tú Sơn ở xa nhất, đến từ miền Đông Bắc. Mọi người đă không là người ở Hàng Châu, không có một bảo đảm ǵ cho tương lai, nên không muốn nghĩ đến chuyện hôn nhân đại sự.
Thế nhưng, anh chàng Uông Tử Mặc th́ lại khác hẳn, vừa có tiền vừa có tiếng, lại trẻ tuổi lại đẹp trai, là mục tiêu chú ư của rất nhiều tiểu thư khuê các, thế nhưng anh chàng lại không hề động ḷng, thật là một người kỳ lạ! Nhưng bây giờ th́ sao? Anh chàng cũng có lúc “trông ṃn con mắt” nữa à!
Lục Tú Sơn nh́n chàng chăm chú, nói:
- Anh phải khai thật cho tôi biết! Anh ra ngẩn vào ngơ như thế này, là đang trông chờ ai thế?
Không ngờ Tử Mặc lại nói một cách thật hào sảng:
- Khai th́ khai! Có sao đâu! Tôi đợi Tiên Tiên chứ đợi ai!
Lục Chí Văn la lên:
- Thật là quá sức tưởng tượng! Ḷng phàm của Uông Tử Mặc đă bị vọng động rồi, Đỗ Tiên Tiên khó thoát ma chưởng!
Tử Mặc trừng mắt:
- Cái ǵ mà “ma chưởng”? Cậu đừng có nói bậy!
- Tôi nói là “mặc chưởng”, vậy mà cũng bậy nữa sao?
Mọi người cười ồ lên. Túy Mă tam quái, người nào cũng ăn nói lưu loát.
Gương mặt của Lục Chí Văn xụ xuống:
- Không được, không được! Lục đại hiệp tôi không dễ ǵ mới động ḷng v́ một cô gái, ông anh lại đi đứng chắn ngay phía trước, tôi c̣n làm ăn ǵ được nữa!
Thẩm Chí Văn tiếp lời:
- Đúng là vậy! Thật là không công b́nh chút nào cả!
Tử Mặc nh́n mọi người, lở cười lở khóc, chàng đưa tay lên nói:
- Được được được! Mọi người nói thật ra hết đi! Trong các cậu, ai là người có cảm t́nh với Tiên Tiên, muốn trồng cây si Tiên Tiên, đưa tay lên hết xem sao! Tôi phải biết trước được t́nh địch ḿnh ở đâu, để có thể nhắm ngay mục tiêu mà trừ khử đi hết!
- Tôi!
- Tôi!
- Em!
Ba cánh tay đồng loạt đưa lên, Tử Mặc đưa mắt nh́n, ngoài Thẩm Chí Văn và Lục Tú Sơn ra, c̣n có cánh tay của Tử Tuyền, Tử Mặc cười nói:
- Cô cũng tham gia nữa à! Cô là con gái mà!
- Ồ! Cô nàng Đỗ Tiên Tiên đó, ngay cả em là con gái mà nh́n thấy c̣n phải động ḷng! Nếu như em là con trai ấy hả, Đỗ Tiên Tiên nhất định là bị em đeo dính ngay, các anh đều không đủ điểm!
Mọi người la ồ lên, thật là náo nhiệt.
Tử Mặc đưa mắt về phía Nhược Hồng, chàng nh́n Nhược Hồng chăm chú, ngập ngừng hỏi:
- Cậu... không đưa tay lên?
Nhược Hồng hơi ngẩng người ra, suy nghĩ một lúc thật lâu, từ từ đưa tay lên, nhưng vừa đưa lên được một nửa, chàng lại bỏ ngay xuống một cách thiểu năo, nói với Tử Mặc rằng:
- Tôi nhường cho anh vậy!
Đôi mắt Tử Mặc nh́n chàng thật chặt, nửa như thật nửa như giởn, nói rằng:
- Thật không? Cô Đỗ Tiên Tiên này, là do cậu dẫn đến Yên Vũ Lầu đấy nhé, nếu như cậu tự động bỏ đi quyền lợi, th́ tôi không khách sáo đâu nhé!
Nhược Hồng cố gắng chấn chỉnh tâm t́nh, nh́n Tử Mặc chăm chú:
- Tử Mặc, tôi phải thẩm vấn anh mới được, không phải anh ôm chủ nghĩa độc thân hay sao? Bây giờ anh động ḷng thật hay động ḷng giả đây?
Tử Mặc hơi mỉm miệng cười, ánh sáng lóng lánh phát ra từ đôi mắt trông thật chân thành:
- Tôi cũng không biết ḿnh động ḷng thật hay động ḷng giả, thế nhưng, tôi cứ có cái cảm giác “T́m em giữa muôn trùng, đột nhiên quay đầu lại, người ấy trong gang tấc, ánh sáng chiếu rạng ngời!”
Chung Thư Kỳ thở ra một hơi thật dài, nói:
- Ồ! Ngay cả Tử Mặc cũng chui đầu vào rọ rồi, thật là ai có nợ của người nấy!
Nói xong, anh chàng không thể không liếc mắt sang nh́n Tử Tuyền.
Tử Mặc cười nói:
- Được rồi! tôi hiểu rồi! Túy Mă Họa Hội của chúng ta, đă bị hai cô gái, chia đôi thiên hạ rồi, ai có phần nấy đấy nhé! Được rồi, tôi đă biết địch thủ của tôi là ai, chúng ta phải tự ḿnh khai triển thần thông, mọi người cùng chạy đua nhé! Người nào theo được không được quyền dấu, mà phải mời mọi người uống rượu đấy nhé!
- Được được được!
Mọi người la ầm lên, tiếng kêu vang dội.
Tử Mặc nh́n Nhược Hồng một cách hiếu kỳ, vẫn c̣n chút ǵ đó không an tâm:
- Cậu là người ở bên nào của thiên hạ đây? Tôi đoán không ra được cậu muốn ǵ!
Nhược Hồng ngẩng đầu lên nh́n trời, đột nhiên cảm thấy ưu uất trong ḷng, cái bóng mây âm u đó lại từ từ kéo đến, ép thật chặt trái tim chàng. Cảm giác thất bại và mặc cảm tự ti đồng loạt xuất hiện, làm chàng thật sự không biết ḿnh như thế nào:
- Tôi ấy à! Tất cả những cuộc chiến tranh của các cậu đều không cần tính phần của tôi. Dù sao, tôi ấy à... tôi là một “tuyệt duyên thể”! (vật thể không dẫn điện - chú thích của người dịch)
Tử Mặc như trút đi một gánh nặng:
- Như vậy th́ tốt quá! Trừ được đi một ḱnh địch là cậu, tôi cầm chắc cái thắng trong tay rồi!
Thẩm Chí Văn kêu to lên:
- Ê! Đừng có xem thường người khác chứ!
Lục Tú Sơn nói:
- Đúng vậy, con hươu chết về tay ai, bây giờ chưa biết được đâu! Không đến giây phút cuối cùng, chưa ai có quyền đắc ư đâu nhé, chuyện giữa hai người nam nữ, phức tạp c̣n hơn quyển Tam Quốc Chí nữa à!
Tử Mặc la to lên:
- Được rồi, được rồi! Tranh đua một cách công bằng mà! Không biết cô Đỗ Tiên Tiên này, đă có đính ước ở đâu chưa?
Diệp Minh nói:
- Thôi đi! Cậu lo ǵ chuyện đó, có chồng rồi, mà chúng ta vẫn cứ theo dính đó, có sao đâu, nói ǵ đến chuyện đính ước, làm sao cản trở ai được?
Mọi người đều cười lên.
Đó là lần đầu tiên, Nhược Hồng được nghe Tử Mặc công nhận ḿnh yêu Tiên Tiên, điều này đem đến cho chàng một sự “kích thích” thật to lớn. Chàng cảm thấy không có cách ǵ ở trong căn họa thất đó nữa, bèn đi ra phía hành lang bên ngoài, đưa mắt ngước nh́n Tây Hồ, tâm t́nh vô cùng rối loạn. Ở phía chân trời xa xa kia, quả thật đang có một đám mây đen từ từ tiến dần đến. Chàng lắc lắc đầu, muốn lắc cho tan đi một số kư ức, thế nhưng lại lắc ra đôi mắt long lanh huyền ảo của Tiên Tiên, mấy phần ngây thơ, mấy phần u uẩn, mấy phần dịu dàng, mấy phần sâu đậm... Chàng lại lắc lắc đầu, nhưng lắc không đi đôi mắt đó. Chàng không chịu khuất phục, lại lắc lắc thêm lần nữa.
Tử Tuyền đi đến bên chàng, mĩm cười hỏi:
- Cái đầu anh sao vậy? Đắc tội với anh hở? Đừng có lắc đến đầu muốn sút ra như vậy! Chuyện t́nh cảm, phải hỏi chỗ này đây!...
Nàng chỉ chỉ vào trái tim chàng, nói tiếp:
- ... Không phải hỏi ở chỗ này!
Nàng lại chỉ chỉ vào cái đầu của chàng. Nói xong, nàng nhoẽn miệng cười xinh xắn, bỏ chạy đi!
Nhược Hồng hơi có chút cảm giác huyền hoặc. Hai người con gái đó: Tử Tuyền và Tiên Tiên, đều có nét đẹp riêng của mỗi người, đều có sự thông minh riêng của mỗi người, thật là “Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười!”

o0o

Trong lần tụ họp tiếp theo đó, Tiên Tiên lại đến. Trông nàng hơi có nét ưu uất, có chút tiều tụy. Th́ ra, nàng đă có sự xung đột với d́ Khanh ở nhà, Đỗ Thế Toàn bênh vực d́ Khanh, mắng nàng hết một trận. Tiên Tiên đến Yên Vũ Lầu, đem tất cả những phiền muộn của ḿnh nói ra, nàng hận cái chế độ “nhất phu đa thê” vô cùng! Hận thái độ “có mới nới cũ”, “thấy trăng quên đèn” của bọn đàn ông.
Trong nhất thời, những người tiên phong của thời đại trong “Túy Mă Họa Hội” đều ùn ùn có ư kiến, mỗi người một lời, mỗi người một ư, thật là náo nhiệt, có người công kích chế độ hôn nhân của Trung Quốc, có người nói giới phụ nữ đă bị đàn áp quá lâu rồi, nên không biết tranh đấu cho sự b́nh đẳng của ḿnh! Có người nói mẹ của Tiên Tiên là Ư Liên quá nhu nhược, có người lại nói Tố Khanh tự nguyện làm thiếp của người, thật không biết tự trọng ḿnh chút nào... tóm lại, mọi người nói rất nhiều, nhưng không ai đưa ra được một biện pháp cụ thể, để giúp cho Tiên Tiên. Thế là, Tử Mặc đề nghị, tất cả mọi người cùng lên xe để đi dạo một ṿng, cho Tiên Tiên cảm thấy thoải mái một chút! Lời đề nghị này được sự ủng hộ của toàn thể mọi người, thế là, cả một đoàn tám người, cùng chất lên chiếc xe ngựa kiểu Tây phương đó, Tử Mặc đánh xe, cùng nhau đi dạo!
Bọn họ rời khỏi khu hồ Tây, đến một chỗ có tên là “Vân Thê”. Nơi đó là một khu rừng trúc thật lớn, ở giữa có một con đường đá, đi ngoằn nghèo lên núi. Rừng trúc rậm rạp, sâu không thấy đáy, những lá trúc xanh mướt, lay động theo chiều gió, như một biển trúc xanh, dợn sóng dạt dào. Chỗ này tương đối xa xôi, người đi dạo rất ít, do đó khung cảnh thật u tịnh.
Chính tại chỗ này, bọn họ đă gặp ông già kỳ quái đó.
Ông già kỳ quái đó xuất hiện từ phía trước mặt họ. Từ xa xa, bọn họ đă nh́n thấy một h́nh bóng màu trắng xóa, nghe được một giọng hát có âm thanh già lăo, nhưng rất hùng hậu, hát rằng:
- Hỏi thế gian sao có chữ t́nh?
Làm biết bao người hẹn tử sinh,
Nh́n nhân gian bao nhiêu truyện kể,
Hoa mai ba khúc vẫn chân t́nh!
Một khúc hoa mai đến đoạn trường,
Hai khúc hoa mai gây mộng tưởng,
Ba khúc hoa mai nổi phong ba,
Khói sóng xa xa nước vương vương!
Hồng trần vẫn có người si dại,
Đừng cười si t́nh quá cuồng si!
Trời kia không lạnh vào xương tủy,
Sao được hoa mai ngát hương th́!
Tiếng hát cứ lập đi lập lại, chỉ có mấy câu đó. Mọi người nghe đến xuất thần. Rừng trúc, con đường đá nhỏ, xe ngựa, tiếng hát... tất cả ḥa vào nhau, cảnh vật trông đầy phần thi vị. Sau đó, xe ngựa xuống một dốc, lại lên thêm một dốc, đột nhiên, ông già đó đă ở ngay trước mặt. Ông ta mặc áo dài trắng, quần trắng, tóc bạc, râu bạc, diện mạo thanh nhàn, có mấy phần tiên phong đạo cốt. Trong tay ông ta cầm cái chuông lạc đà, trên lưng đeo một cái giỏ mây của những người bán hàng rong.
Nhược Hồng kêu lên thất thanh:
- Coi chừng ḱa! Ông lăo, tránh ra tránh ra!
Chung Thư Kỳ kêu lên:
- Tử Mặc, thắng cương ngựa lại mau, coi chừng đụng nhằm ông ta đó!
Mọi người đều kêu rú lên kinh hoàng:
- Coi chừng! Ồ... coi chừng ḱa...
Trong những tiếng kêu rú kinh hoàng đó, chiếc xe ngựa phóng vút qua bên ḿnh ông già, ông già ngă nhào ra, đồ đạc lỉnh kỉnh trong giỏ của ông ta, cũng đổ đầy một đất. Tử Mặc vội vàng thắng cương ngựa lại, mọi người vừa kêu vừa la, ùn ùn nhảy hết xuống xe, chạy đến đỡ ông già dậy.
- Có sao không? Có trúng đâu không? Có bị trặc gân bong chân ǵ không? Có cần phải bôi thuốc không?
Mọi người cuống quưt, lăng xăng, mạnh người nào nấy hỏi, ùn ùn chạy tới đỡ ông già.
Ông già đó lại không để ư ǵ đến mọi người, đẩy mọi người qua một bên, ông ta vội vàng ḅ trên đất, nhặt những món đồ vật rơi vung văi, một mặt nhặt lên, một mặt kêu một cách thảm năo:
- Chết rồi chết rồi! Gương cổ đời nhà Minh của tôi, vỡ rồi vỡ rồi! B́nh hoa dác vàng của tôi, vỡ rồi vỡ rồi! Ṿng ngọc mă năo, cây tiêu đời Tống của tôi...
Th́ ra đây là ông già bán đồ cổ!
Mọi người nh́n thấy ông ta ḅ lê ḅ càng dưới đất nhặt đồ đạc, động tác linh hoạt, biết rằng ông ta không bị thương tích ǵ, đều thở phào nhẹ nhơm. Sau đó, mọi người đều cúi người xuống, giúp ông ta nhặt những món đồ quư báu đó lên, một mặt t́m cách an ủi. Nhược Hồng nói:
- Ông xem, ông xem! Không vỡ không vỡ! Ông nh́n ṿng ngọc mă năo này xem, có bị vỡ đâu...
Đột nhiên chàng nhặt lên được một vật, nh́n chăm chú một cách hiếu kỳ:
- ... Ồ! Một cây trâm vàng! Cây trâm h́nh hoa mai! Thật là một vật nhỏ nhắn, xinh đẹp!
Hai cô con gái đều chạy tới nh́n.
Tiên Tiên nói:
- Em chưa bao giờ nh́n thấy mai hoa trâm! Em đă thấy liên hoa trâm, phụng tiên trâm, khổng tước trâm... nhưng chưa bao giờ nh́n thấy mai hoa trâm!
Nàng trừng mắt nh́n cây mai hoa trâm trên tay Mai Nhược Hồng, tận đáy ḷng nàng h́nh như dâng lên một cảm giác vô cùng kỳ lạ.
Tử Tuyền cũng phát ra tiếng kêu kinh ngạc:
- Nhược Hồng, cây trâm này giống như dấu hiệu của riêng anh!
Nhược Hồng hơi cảm thấy có chút huyền hoặc, trong ḷng như có một lực lượng tàng ẩn nào đó chạm vào làm chấn động:
- Đúng vậy! Tôi họ Mai, mà lại nhặt phải cây mai hoa trâm! Chỉ tiếc là cây trâm này không phải màu đỏ, nếu không, th́ đă ứng nghiệm vào cái tên của tôi rồi! Mai Nhược Hồng, hoa mai màu đỏ hồng mà!
Ông già đứng dậy, nh́n vào cây trâm, lại nh́n sang mọi người:
- Cây mai hoa trâm này đó à, lai lịch của nó cũng lớn lắm đấy nhé! Nó là vật thuộc về một vương phủ của đời nhà Thanh, theo truyền thuyết, năm ấy Phúc Tấn hạ sinh một tiểu Quận Chúa, v́ không có con trai, bà sợ bị thất sủng, nên đă làm một màn trao long đổi phượng, đưa nàng tiểu Quận Chúa ra khỏi vương phủ, đổi vào đó một vị Bối Lạc giả. Phúc Tấn rất sợ tiểu Quận Chúa ra khỏi vương phủ, sẽ không c̣n ngày gặp lại mặt nhau, nên bèn dùng cây mai hoa trâm này, đóng một dấu ấn trên vai của tiểu Quận Chúa, để làm bằng chứng sau này lại nh́n nhau. Nàng Quận Chúa đó sau này lưu lạc giang hồ, trở thành một nàng ca nữ, đi bán lời ca tiếng hát. Bối Lạc giả th́ sống trong nhung lụa, vinh hiển giàu sang, lại được chọn làm Pḥ Mă, nhưng không ngờ, trời cao lại bày cảnh oái ăm, khiến cho nàng Quận Chúa thật và vị Bối Lạc giả này gặp nhau rồi yêu nhau. Từ đó, vận mệnh của hai người như một ổ khóa, khóa chặt vào nhau, không thể nào phân chia được nữa!
Nhược Hồng hỏi một cách hiếu kỳ:
- Thật sao? Ông muốn nói là, cây mai hoa trâm này có liên quan đến thân thế ly kỳ của một nàng Quận Chúa, lại c̣n lồng trong đó một mối t́nh éo le, ngang trái nữa hay sao?
- Đúng vậy!
Tử Mặc hỏi:
- Câu chuyện t́nh đó là chuyện vui hay buồn? Nàng tiểu Quận Chúa và vị Bối Lạc giả đó cuối cùng có trở thành quyến thuộc của nhau không?
- Câu chuyện này, có rất nhiều truyền thuyết khác nhau, có người nói, sau khi thân thế của vị Bối Lạc giả bị tiết lộ ra, người đă bị đưa lên đoạn đầu đài, nàng tiểu Quận Chúa cũng tự tử chết theo ngay tại đó! Nhưng có người th́ nói rằng, khi Bối Lạc giả gần lên đoạn đầu đài, th́ được hoàng thượng ban đặc ân phóng thích, nhưng nàng tiểu Quận Chúa th́ đă hương trầm ngọc nát, vị Bối Lạc giả đó bèn xuất gia đầu Phật. Lại c̣n một truyền thuyết khác nói rằng, Quận Chúa và Bối Lạc, đều là hồ tiên đầu thai chuyển kiếp mà thành, đến nhân gian này để trả nợ cho nhau, sau khi Bối Lạc bị xử tử, Quận Chúa tự tử chết theo, cả hai người đều hóa thành một đôi chồn trắng, cùng nhau bỏ vào rừng sâu!
Nhược Hồng hơi sửng người ra, chàng lẩm bẩm:
- Ồ, tôi thích truyền thuyết cuối cùng! Ít nhất, mối t́nh đó cũng không v́ cái chết mà bị kết thúc!
Tử Mặc nói:
- Giống như Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài, sau khi chết họ hóa thành đôi bướm! Người Trung Quốc thích để lại một đoạn kết có hậu sau những bi kịch làm tan nát ḷng ngựi!
Tiên Tiên như bị mê hoặc, nàng hỏi:
- Cây mai hoa trâm này, thật sự đă dùng để đóng dấu ấn trên người nàng Quận Chúa chăng?
Tử Tuyền cười nói:
- Mọi người về t́m thử xem, trên người ai có dấu bớt h́nh hoa mai, không chừng đó chính là nàng tiểu Quận Chúa đầu thai chuyển thế đấy!
Thẩm Chí Văn nói:
- Tôi không tin có chuyện kiếp trước đời sau, sống cuộc đời hiện tại là đă đủ mệt mỏi rồi, sống suốt mấy đời làm sao chịu cho nổi!
Diệp Minh chọi lại:
- Tôi th́ lại mong có kiếp trước đời sau! Như thế, những hy vọng đời này chưa xong, kiếp sau có thế tiếp nối, hy vọng vĩnh viễn tồn tại chốn nhân gian!
Và như thế, người này một câu, người kia một tiếng, bọn họ lại sôi nổi bàn luận về “tiền kiếp, lai sinh”. Nhược Hồng cầm cây mai hoa trâm trong tay, đột nhiên trong ḷng cảm thấy xúc động dạt dào, có một cảm giác “chiếm hữu” nổi lên mănh liệt trong ḷng chàng:
- Ồ! Xin lỗi bác, cây trâm này bác bán giá bao nhiêu? Cháu sẽ mua lại của bác!
Ông già nh́n nh́n cây trâm, lại nh́n nh́n Nhược Hồng:
- Cậu mua không nổi đâu!
Nhược Hồng cuống quưt, chàng có cái cảm giác là nhất định phải mua nó:
- Bác cứ ra cái giá, cháu nhất định phải mua cây mai hoa trâm này. Bác cứ cho giá, chúng cháu sẽ góp tiền lại trả bác...
Chàng lại nh́n sang Tử Mặc:
- ... Anh trả trước hộ tôi, tôi sẽ trả lại anh sau!
Ông già lại nh́n Nhược Hồng một cái thật sâu:
- Cậu nói cậu họ Mai phải không?
- Đúng vậy, cây trâm này, có duyên với cháu đấy chứ!
Ông già đă nhặt xong những món đồ vung văi trên đất, đeo cái giỏ lên vai, ông nói một cách hào phóng:
- Nếu như cậu nói là có duyên, th́ cây trâm này, tặng cho cậu đấy! Tiền, không cần đâu, vạn vật trong trời đất, vốn có duyên th́ tụ, vô duyên th́ tan ấy mà! Cây trâm này, hôm nay đă tự ḿnh t́m gặp chủ nhân rồi đấy! Được lắm, chúng ta cũng phải tan thôi!
Ông già nói xong, đeo cái giỏ mây lên vai, bước từng bước thật dài, bỏ đi một nước. Miệng ông lại ngâm nga bài hát hoa mai ban năy, lập đi lập lại không ngừng. Nhược Hồng định rượt theo ông ta, nhưng ông ta đi thật nhanh, chỉ trong chớp mắt, chỉ c̣n lại một chấm trắng nhỏ. Mọi người nh́n trừng trừng theo bóng dáng của ông, ai nấy đều xuất thần.
Chung Thư Kỳ nói:
- Ông già này thật là không đơn giản tí nào, tôi xem ông ta cũng chứa một bụng toàn những điển cố cổ tích đấy chứ, nói năng cũng bất phàm, trông thật giống những người ẩn sĩ giang hồ!
Tử Mặc gật đầu:
- Đúng là như vậy! Trong giang hồ, có rất nhiều kỳ nhân dị sĩ!...
Chàng quay sang nh́n Nhược Hồng, lúc đó đang cầm cây trâm hoa mai trên tay, ngẩn ngơ, nghĩ ngợi, bất giác đẩy chàng một cái:
- ... Cậu nằng nặc đ̣i cho được cây mai hoa trâm của ông già, để làm ǵ vậy?
Nhược Hồng như người vừa tỉnh cơn mộng lớn:
- Đúng vậy! Tôi là một người đàn ông, lấy cây trâm cài tóc để làm ǵ nhỉ? Hẳn là tôi bị cái câu chuyện t́nh lâm ly đó làm cho mê hoặc đó thôi! Đây là đồ vật của đàn bà con gái, chắc là tôi phải trao tặng lại cho các cô ở đây vậy!
Chàng ngẫng đầu lên, nh́n nh́n Tử Tuyền, lại nh́n nh́n Tiên Tiên, lại nh́n sang Tử Tuyền, lại nh́n sang Tiên Tiên, ánh mắt cứ đưa qua đưa lại trên gương mặt của hai người con gái, do dự bất quyết.
Tử Tuyền nh́n lại chàng bằng ánh mắt thâm trầm ư vị.
Tiên Tiên nh́n lại chàng bằng ánh mặt nhiệt t́nh sôi nổi.
Nhược Hồng cười lên thành tiếng, nói như tự giải thích với ḿnh:
- Ha! Tử Tuyền hiện đại hóa quá, không cần cây trâm cổ điển như thế này, do đó, tặng cho Tiên Tiên vậy!
Nói xong, chàng tiến đến trước mắt Tiên Tiên, trịnh trọng trao cây trâm h́nh hoa mai vào tay nàng.
Tiên Tiên vừa vui mừng vừa ngạc nhiên:
- Anh... anh tặng cho em đấy hở?
Nhược Hồng nói:
- Đúng vậy! Từ đây về sau, mỗi lần em cảm thấy buồn bực, hăy nh́n cây trâm này, nghĩ đến mỗi người chúng ta, nghĩ đến ông già đă kể câu chuyện t́nh đó, nghĩ đến nàng Quận Chúa bạc mệnh trong câu chuyện, nghĩ đến dấu ấn hoa mai... em sẽ thấy rằng, ḿnh cũng c̣n hạnh phúc lắm! C̣n như chuyện cha em cưới vợ lẽ, sẽ biến thành rất nhỏ, rất nhỏ đấy thôi!
Mọi người đều lêu lên:
- Đúng vậy! Đúng vậy! Nói rất đúng!
Tiên Tiên nắm chặt lấy cây trâm, nh́n thật sâu vào đôi mắt Nhược Hồng. Có một ngọn sóng vui mừng, sung sướng, đang từ tận cùng đáy tâm hồn nàng, dâng lên cuồn cuộn, ngút ngàn. Nuốt trửng lấy nàng. Nàng cầm lấy cây trâm thật chặt, thật chặt, như thể nàng đang cầm trên tay, định mệnh của riêng ḿnh. Đây là dấu hiệu riêng của chàng, thế mà chàng lại tặng cho nàng!
Nàng ngước mắt lên nh́n rừng trúc, nh́n con đường nhỏ, cảm thấy nguyên cả một vùng sơn cốc, như đang v́ nàng cất lên khúc nhạc reo vang, những tiếng nhạc vui tươi đó, đều làm rung động mỗi một phiến tơ ḷng mong manh, thầm kín của nàng!

Chương 6

Và như thế, Tiên Tiên bị rơi vào một cuộc t́nh mănh liệt, cay đắng, khắc cốt ghi tâm. Nàng không thể nào giải thích được t́nh cảm của ḿnh, cũng không thể nào phân tích được tư tưởng của ḿnh. Nàng chỉ ngày ngày đêm đêm, cầm lấy cây mai hoa trâm đó, gọi tên chàng một cách điên cuồng: Mai Nhược Hồng! Mai Nhược Hồng! Mai Nhược Hồng! Mai Nhược Hồng... mỗi một lần gọi, trước mắt trong ḷng, đều thoáng qua gương mặt tươi cười của chàng, một Mai Nhược Hồng cuồng phóng bất kham, một Mai Nhược Hồng tài hoa đầy dẫy, một Mai Nhược Hồng c̣n tính trẻ thơ, một Mai Nhược Hồng khôi hài thi vị, một Mai Nhược Hồng nhiệt t́nh phóng khoáng, một Mai Nhược Hồng bất cần thiên hạ, một Mai Nhược Hồng tràn đầy tự tin, một Mai Nhược Hồng mang đầy kiêu hănh, một Mai Nhược Hồng điên đảo cuồng ngạo, một Mai Nhược Hồng vui buồn bất thường! Tất cả những tư tưởng trong óc nàng đều mang đầy h́nh bóng Mai Nhược Hồng, trước mắt nh́n thấy toàn là h́nh ảnh của Mai Nhược Hồng, Tất cả những kư ức của mười chín năm về trước đều là một phiến trắng toát, c̣n tồn tại chỉ có những h́nh ảnh, những dữ kiện của gần một tháng nay, v́ mỗi một dữ kiện, mỗi một h́nh ảnh trong đó đều chứa đầy bóng dáng của Mai Nhược Hồng!
Cảm giác của Mai Nhược Hồng, lại không như của Tiên Tiên. Co rút trong căn nhà Thủy Vân Gian của ḿnh, chàng không dám nghĩ đến Tiên Tiên, v́ cứ mỗi lần nghĩ đến, lại đem cho chàng cái cảm giác đau đớn ngút ngàn. Một Đỗ Tiên Tiên tốt đẹp như thế, làm cho chàng không dám đụng vào, không dám mơ tưởng, không dám chiếm hữu, cũng không dám gạt gẫm! Từ lúc biết được Tử Mặc yêu Tiên Tiên, chàng lại càng không dám nghĩ đến nàng. Trong ḷng chàng, người đàn ông hoàn mỹ nhất thiên hạ là Tử Mặc, người đàn bà hoàn mỹ nhất thiên hạ là Tiên Tiên.
Quân tử có tính giúp cho thiên hạ hoàn thành ước nguyện, Tiên Tiên nếu như đă không thể thuộc về Mai Nhược Hồng, th́ phải thuộc về Uông Tử Mặc! Có thể, trời già cho chàng quen biết Tiên Tiên, làm muốn mượn chàng làm một nhịp cầu chăng! Thế nhưng, tại sao chàng lại đau ḷng đến như thế? Tại sao chàng lại chặt không đứt bứt không rời nhỉ? Tiên Tiên, chàng thật sự không muốn nghĩ về Tiên Tiên! Chụp lấy một cây bút, chàng nh́n vào mây và nước phía ngoài song cửa, bắt đầu vẽ tranh, vẽ nước, vẽ trời. Đáng tội, giữa trời và nước kia, sao lại có một cô gái với đôi mắt to đen lóng lánh, và bím tóc dài buông thả bờ vai thế kia? Quăng cây bút xuống, chàng nổi giận với chính ḿnh, giận đến độ không biết phải làm sao cho phải!
Trong lúc chàng cảm thấy điều này không phải, điều kia cũng không phải, họa hư luôn trang giấy cuối cùng, dùng hết tất cả màu sắc ḿnh có, th́ Tiên Tiên t́m đến: ơi.
- Nhược Hồng, anh xem em đem cái ǵ tới này?
Hai bàn tay nàng ôm đầy đồ vật, đưa cao lên che mất đi khuôn mặt của nàng, đi đến bên bàn, nàng buông tay ra, những cuộn lớn cuộn nhỏ rớt đầy một bàn, để lộ ra gương mặt nhỏ chứa đầy ánh sáng mặt trời long lanh sáng láng.
Nhược Hồng đến bên nh́n kỹ, nói bằng một giọng kinh ngạc:
- Giấy vẽ? Giấy vẽ tranh truyền thần? Giấy vẽ tranh thủy mặc? Lại c̣n màu nước, bút than, bút lông... cô muốn tôi mở tiệm bán văn pḥng phẩm hay sao?
Nàng chụp lên một cái túi to:
- C̣n nữa! Trong này c̣n đủ thứ thức ăn đây, có cải có thịt có cánh gà, chút nữa em sẽ đem muối nó!
Trái tim chàng bay về phía nàng, ồ, Tiên Tiên, em làm cho anh cảm động quá! Thế nhưng, sắc mặt của chàng lại tương phản với ư nghĩ trong trái tim chàng, ảm đạm xuống thật nhanh.
Nàng xông về phía trước, nắm lấy tay chàng một cách sôi nổi, ánh mắt nàng phát ra tia sáng long lanh, không xấu hổ, không e dè, không ngại ngùng, không che dấu, nàng kêu lên thật chân thành:
- Nhược Hồng, anh nghe em nói! Lần này, không giống như lần tặng cúc cúc cúc trước đâu! Lần trước, anh nói em là người ngoại quốc, do đó anh không tiếp nhận hảo ư của em, thế nhưng, bây giờ, em đă bị anh “đồng hóa” rồi, bị anh “chinh phục” rồi, sự thật th́, em đă bỏ thành cởi giáp, bị anh “thống trị” mất rồi, em không c̣n đất nước của riêng ḿnh nữa, em đồng ư đem tất cả những ǵ ḿnh có, cùng hưởng chung với anh! Anh không thể cự tuyệt em, cũng không thể trốn tránh em! Tại v́ em đă là người cùng một nước với anh rồi! Khi anh đem cây mai hoa trâm giao vào tay của em, tức là anh đă nh́n nhận quốc tịch của em rồi! Anh không thể nào đẩy em ra khỏi thế giới của anh nữa!
Nàng thở từng hơi thật dài, đôi mắt nàng càng nói càng sáng long lanh.
Chàng trừng mắt nh́n nàng, trong đôi con ngươi đen tuyền lóng lánh đó, chàng nh́n thấy hai gương mặt của chính ḿnh, cả hai gương mặt đều cùng chấn động, cùng kinh ngạc, cùng hoảng hốt, cùng bàng hoàng và cùng “bỏ thành cởi giáp”!
- Tiên Tiên!
Chàng kêu lên một tiếng thật nồng nàn, hai tay dùng sức kéo, nàng ngă nhào vào ḷng chàng. Chàng không thể kháng cự, không thể chống đỡ, không thể suy nghĩ... đầu chàng cúi thấp xuống, đôi môi chàng nồng nhiệt bắt lấy đôi môi nàng.
Đôi cánh tay nàng ṿng lấy cổ chàng, đôi môi ấm áp của nàng, áp vào chàng thật chặt. Trái tim nàng đang đập từng nhịp điên cuồng, trái tim chàng cũng đập từng nhịp điên cuồng. Hai người trong sự tiếp xúc của đôi môi, cảm thấy được nhịp đập của trái tim nhau, và cái t́nh cảm nhiệt thành buông thả cho nhau. Lúc này, giờ này, nước cũng không c̣n, mây cũng không c̣n, “Thủy Vân Gian” cũng không c̣n. Thiên địa vạn vật, đều hóa thành hư vô.
Trong thoáng chốc, bỗng dưng chàng đẩy nàng ra. Lắc đầu một cái thật mạnh, chàng tỉnh hẳn, trong ḷng, như thể đang có một sợi giây vô h́nh vút mạnh vào trái tim chàng một cái, đau đớn, chàng đột nhiên thụt lùi lại.
Chàng nói bằng một giọng khàn đục:
- Tiên Tiên! Không được! Anh không thể làm như thế... đừng nên dây vào anh! Em tránh xa đi! Tránh nhanh đi! Anh là một người có độc! Là một nhân vật nguy hiểm, anh không muốn hại em! Anh không muốn hại em!
Tiên Tiên kêu lên thật nhiệt t́nh:
- Xin anh hăy hại em đi! Cho dù anh có là rắn độc mănh thú, em cũng không thể làm khác hơn được, tại v́ em đă bị trúng độc rồi!
Chàng càng thụt lùi lại nhanh hơn nữa, nh́n nàng một cách hoảng hốt:
- Không không không! Nếu như anh buông thả để cho ḿnh chiếm hữu em, th́ anh là một người xấu xa tồi tệ nhất! V́ em không hiểu ǵ về anh hết, em không biết được lai lịch cũng như xuất thân của anh, em không biết gia thế bối cảnh của anh, không biết được tất cả tất cả của anh, em chỉ biết anh trong “Thủy Vân Gian” này... anh không phải là một người tốt, anh không xứng với em...
- Tại sao anh cứ nói như thế chứ? Anh xuất thân từ ổ cướp hay sao? Anh xuất thân từ bọn thổ phỉ hay sao? Hay là cái ǵ khác nữa?
- Không phải ăn cướp, không phải thổ phỉ, chỉ là nông dân, cha mẹ anh đều không biết chữ, làm ruộng mướn cho người khác để sinh sống qua ngày, nhà của anh, ngoài anh ra, không có một ai được hấp thụ nền giáo dục... cả nhà nghèo đến độ không đủ gạo ăn, năm mười sáu tuổi, anh đă bỏ nhà ra đi, lên Bắc Kinh đi học, đến nay đă hơn mười năm chưa trở về nhà, cũng không có tin tức ǵ... em xem, anh là một người b́nh thường nhỏ bé, lấy ǵ để so sánh với gia đ́nh họ Đỗ giàu có sang trọng chứ!
Nàng kêu lên:
- Em không màng chuyện đó! Em thật sự không hề quan tâm đến chuyện đó! Đừng nên dùng chuyện giàu nghèo sang hèn, những vấn đề cũ rít đó ra để làm lư do phân chia chúng ta!
Nàng lại nhào lên chụp lấy tay chàng. Chàng dùng sức phủi tay nàng ra, làm như trên tay nàng có răng nhọn, sẽ cắn phập vào chàng:
- Cô không quan tâm, nhưng tôi quan tâm! Cô tha cho tôi đi! Được không? Mỗi lần cô đến, là cái mặc cảm tự ti của tôi lại có dịp nổi dậy. Cô thử nh́n tôi xem, một người nghèo rớt mồng tơi như thế này, làm sao có thể đem đến cho cô một tương lai? Làm sao đem đến cho cô một sự bảo đăm? Tôi không làm được điều ǵ hết!
Nàng mở to đôi mắt:
- Em hiểu rồi! Anh không muốn bị người khác cột lại, anh muốn có tự do, anh muốn ung dung tự tại, anh không muốn có một trách nhiệm nào với người khác...
Chàng kêu lên một cách khổ sở:
- Cô biết được là tốt đấy! Như vậy, sao cô c̣n không đi đi?
- Anh cứ đuổi em hết lần này đến lần khác, thế nhưng, anh không bao giờ đuổi Tử Tuyền! Có thể, Tử Tuyền mới thật sự là người anh yêu!
Chàng quay đầu ra nh́n trời, không nh́n nàng, không trả lời.
- Tại v́ Tử Tuyền là một người đă có chồng, anh và chị ấy chơi với nhau, không có trách nhiệm, anh không cần phải có trách nhiệm ǵ về chị ấy, chị ấy cũng sẽ không bao giờ trói buộc anh, phải không? Phải không?
Chàng tự vơ trang lấy ḿnh thật nhanh, nói bằng một giọng lạnh lùng:
- Có thể là như thế! Cô muốn nói như thế cũng chẳng sao!
Giọng nàng cất cao lên:
- Thế nhưng, anh lại đem cây mai hoa trâm trao cho em! Anh đă làm một sự chọn lựa giữa hai người đàn bà, anh đă đem dấu hiệu của anh trao cho em!
Chàng kêu lên thật to, ánh mắt chàng hung hăng, toé lửa, bậm trợn nh́n nàng:
- Điều đó hoàn toàn không có một ư nghĩa ǵ cả, cô có biết không? Tặng cho cô cây trâm vàng, đó chỉ là một tṛ chơi, không hẳn đại diện cho ǵ cả! Cô đừng nên đem giấc mộng của cô, để bậy lên đầu của tôi! Chẳng lẽ cô không hiểu rằng, tôi không hề có ư dây vào cô hay sao?
Nước mắt của Tiên Tiên, cuối cùng cũng đă bị bức chảy ra ngoài:
- Thế nhưng anh đă dây vào em rồi! Hôm đó trên Vọng Sơn Kiều, anh nhất định kéo cho được em vào Yên Vũ Lầu, lúc đó là anh đă dây vào em rồi! Tiếp theo đó, mỗi ngày mỗi ngày, anh cũng đang dây vào em, khi anh đem mai hoa trâm tặng cho em, anh lại càng dây vào em một trăm phần trăm! Và bây giờ, anh lại dám nói, anh không muốn dây vào em!
- Được được được, xem như là tôi đă dây vào cô, nhưng đó cũng chỉ là sự nổi dậy của cái phần hư vinh trong con người tôi mà thôi! Tại v́ cô là một cô gái xinh đẹp, việc tôi “dây” vào cô, cũng chỉ là sự biểu lộ của cái bản năng tồi tàn trong người đàn ông, chứ không hề có một ư nghĩa nào khác!
Nàng giận đến độ gương mặt trở nên xanh một chập, trắng một chập, hơi thở nàng nặng nề:
- Th́ ra là vậy! Như vậy, ban năy anh mới vừa hôn em, cũng là do sự nổi dậy của cái bản năng tồi tàn trong con người anh đó sao?
Chàng trả lời thật lớn tiếng.
- Đúng vậy!
Nàng đă bị đánh ngă rồi, thân h́nh nàng thụt lùi lại về phía cửa, đôi mắt long lanh ngấn lệ vẫn cứ nh́n chăm chăm vào chàng như không tin ở những ǵ đang xảy ra, nàng nói lắp bắp:
- Anh... anh... tại sao anh lại đối xử tàn nhẫn với em như thế? Anh không biết là em đă bỏ qua hết ḷng tự trọng, đem hết tất cả nhiệt t́nh của em dâng hết cho anh...
Chàng cắn cắn răng, nói một cách cứng nhắc:
- Nếu như cô có nhiều nhiệt t́nh như thế, mà không có chỗ để phát huy, th́ hăy đi t́m Tử Mặc vậy!
Bước chân nàng hơi loạng choạng một chút, thân h́nh va mạnh vào cửa, nàng trừng mắt nh́n chàng, nh́n trừng trừng vào chàng, sắc mặt trắng như giấy.
Chàng tiếp tục nói, giọng điệu gấp rút và cao thấp không đều:
- Anh ấy có nhiều điều kiện tốt, có tiền có tiếng có tài hoa có địa vị, c̣n một điều nữa, là anh ấy rất ngưỡng mộ cô, anh ấy có thể cho cô tất cả những ǵ tôi cho không nổi! Nếu như cô đủ thông minh, th́ hăy buông tôi ra, mà chụp lấy anh ấy! Anh ấy mới là hoàng tử của ḷng cô, không phải tôi!
Nàng thở hào hển, hất cằm lên, nói bằng một giọng giận dữ:
- Được, được, được! Đó là những lời anh nói đấy nhé! Hy vọng là anh sẽ không hối hận! Em hận anh! Hận anh! Hận anh! Hận anh! Hận anh...
Nàng kêu một hơi nhiều chữ “hận anh”, sau đó, nàng quay đầu xô cửa bỏ chạy đi một nước.
Chàng chấn động bàng hoàng, đau đớn cất bước rượt theo, nhưng vừa đến khung cửa, thân h́nh chàng tuột xuống như diều đứt dây, thảm năo, chàng ngồi phệt xuống đất.
Chàng đưa mấy ngón tay lùa vào tóc, nắm thật chặt lấy đám tóc rối bù trên đầu, thấp giọng nói với chính ḿnh:
- Tiên Tiên! Anh không thể nào hại em được, không thể hại em... tại v́ anh yêu em quá sâu đậm! Anh đă không thể cho em được một cuộc hôn nhân, anh không thể cho em được niềm hạnh phúc, anh đă từng hại Thúy B́nh, không được... hại thêm em nữa.
Thúy B́nh, cái tên đó như một mũi dao nhọn đâm qua tim chàng, đau đớn, cái tên đă thuộc về quá khứ xa xôi, cái tên đă thất lạc từ lâu lắm, cái tên đă thuộc về một tiền kiếp nào đó của cuộc đời, cái tên nghe như xa lắc xa lơ... xem ḱa, sự xuất hiện của Tiên Tiên đă đem tất cả những “mặc cảm tội lỗi” mà chàng đă đem dấu biệt khi trước, hiện nguyên h́nh toàn bộ không có cách chi chống cự lại được!

o0o

Những ngày tháng tiếp theo đó, Tiên Tiên và Tử Mặc ra vào có đôi.
Tây Hồ, vốn là một nơi chốn lăng mạn, vốn là nơi chốn cho những t́nh nhân, vốn là nơi dệt mộng cho những người tuổi trẻ, vốn là nơi làm cho người ta chưa uống đă say...
Và như thế, Tử Mặc đă bị say mèm giữa vùng khói nước mang mang của Tây Hồ, say mèm trong ánh mắt long lanh mơ màng như giấc mộng của Tiên Tiên, hưởng thụ được mùi vị “sa vào lưới t́nh” lần đầu tiên của cuộc đời.
Và như thế, trên chiếc thuyền con với bầu rượu nhỏ, họ cùng nhau chèo thuyền trên sóng nước lăn tăn. Trên cỗ xe ngựa cũ kỷ, bánh xe lăn nghiến nát mặt đường. Trăm hoa khoe sắc thắm, ngàn bướm lượn ong kêu... mùa Xuân của Tây Hồ, xinh đẹp như thơ như họa. Tử Mặc và Tiên Tiên, trong mủa Xuân đó, đă đi khắp mọi ngơ ngách của Tây Hồ; buổi sáng ở Tô Đề, buổi chiều nghe tiếng oanh kêu trên cành liễu, buổi tối nh́n ngắm trăng lên ở Tam Đàm, ḥa ḿnh trong vùng sương khói mịt mờ của Cửu Khê...
Trong tháng năm, nguyên cả một Túy Mă Họa Hội đă truyền nhau sôi nổi. Hai chàng Thẩm Chí Văn và Lục Tú Sơn, nói một cách tức tối: chưa kịp xuất chiêu ǵ hết, đă bại trận một cách kỳ cục, không hiểu nổi! Họ cùng lớn tiếng mắng Tử Mặc không đủ nghĩa khí giang hồ. Diệp Minh và Chung Thư Kỳ, đă tỏ rơ thái độ là trồng cây si Tử Tuyền, lúc này đứng bên đây sông nh́n lửa cháy, với thái độ của một kẻ bàng quang, nói những lời khôi hài chế diễu bọn Thẩm Chí Văn và Lục Tú Sơn một phát. Tử Tuyền cười vui rạng rỡ, nàng thật sự phấn khởi vui mừng. Cảm giác của Mai Nhược Hồng phức tạp nhất, chua chát, đắng cay, ngọt bùi, khổ sở trăm chiều, trộn lẫn vào nhau, làm cho chàng không biết phải đặt ḿnh vào đâu cho đúng, trong khi mọi người vừa cười, vừa la, vừa náo động, chỉ có một ḿnh chàng im lặng. Tử Tuyền cười một cách cởi mở, la lên rằng:
- Được rồi! Được rồi! Em xem, Tiên Tiên đă khuấy động hồ nước này một thời gian, bây giờ đă yên tịnh trở lại rồi! Tuy nhiên...
Nàng quay sang nh́n Nhược Hồng, cười cười hỏi rằng:
- Tại sao anh không nói chuyện ǵ hết vậy, chẳng lẽ lại bị “thất t́nh” hay sao?
Nhược Hồng kinh hoàng. Tiên Tiên không thể không đưa mắt nh́n Nhược Hồng, ánh mắt hai người vừa giao nhau đều đă vội vàng quay sang nơi khác.
Nhược Hồng cười một cách cay đắng, nói như nửa thật nửa giả:
- Trên cuộc đời này, có người “đắc ư”, th́ phải có người “thất ư” chứ! “Ánh sáng khắp kinh đô, riêng người sao tiều tụy!” mà!
Tử Tuyền cười lên thật to, một mặt cười, một mặt vỗ vỗ vào vai của Nhược Hồng, nói:
- Thôi được rồi! Hễ bắt cho anh cây thang, là anh cứ leo lên không hề khách sáo! Lại c̣n dám nói “Riêng người sao tiều tụy” nữa! Bộ anh không thấy, hôm nay trong Túy Mă Họa Hội, “Người người đều tiều tụy”, “Ai ai cũng cô đơn” hay sao?
Tử Tuyền nói xong câu này, mọi người lại c̣n la lối ầm ĩ hơn lên. Tiếng thở dài, tiếng dậm chân vang lên không dứt, mọi người đều cố ư khoa trương cảm giác của ḿnh, cuối cùng, Tử Mặc phải làm một tiệc rượu đăi mọi người mới được yên thân.

o0o

Đêm đó, trong căn “Thủy Tâm Các” nằm cạnh bên Hồ Tây của Yên Vũ Lầu, Tử Mặc đă cho dọn một tiệc rượu vô cùng phong phú, để thực hành lời hứa, “người thắng cuộc, phải đăi anh em nhậu một chầu”, Tiên Tiên cũng tham gia buổi tiệc đó. Bàn tiệc vừa dọn lên, lại có thêm một người khách ngoài ư muốn, người đó là Cốc Ngọc Nông!
Chàng đến với một gương mặt tiều tụy và chân thành, nói với mọi người bằng một giọng điệu nài nỉ, van xin:
- Những cuộc hội họp như thế này, xin cho tôi cùng tham dự với, được không? Cho tôi một cơ hội chuộc lại tội lỗi của ḿnh, cho tôi t́m hiểu mọi người, ḥa ḿnh vào với mọi người, được không?
Từ lúc đại náo Yên Vũ Lầu, làm cho tất cả thành viên của Túy Mă Họa Hội đều bị ở tù tập thể đến nay, cứ cách vài hôm, Cốc Ngọc Nông lại đến Yên Vũ Lầu, vừa xin lỗi vừa xin tha thứ, hy vọng sẽ chiếm lại được trái tim người đẹp. Đối với chàng, Tử Tuyền thật sự không biết phải làm sao! Tất cả những người khác, đều nh́n chàng với gương mặt khó đăm đăm. Thế nhưng lần này, chàng đă đổi chiến thuật, chàng áp dụng phép “chịu đấm ăn xôi”, không la không hét, không kiếm chuyện gây gỗ với một ai, mặc cho gương mặt của mọi người nh́n chàng khinh khỉnh, chàng vẫn cứ thấp giọng nhỏ tiếng, chịu đựng tất cả, với thái độ chịu đựng như thế của Cốc Ngọc Nông, Tử Mặc thật sự cũng chẳng biết phải phản ứng ra sao. Thật sự, anh chàng Cốc Ngọc Nông này cũng không phải là “người ác”, càng không phải là “người xấu”, chỉ tại v́ chàng không hiểu Tử Tuyền, mà lại yêu Tử Tuyền như điên như cuồng, cho nên mới tự làm cho ḿnh lâm vào t́nh trạng lở khóc lở cười như thế.
Rút cuộc, buổi tiệc đêm hôm đó, mỗi người đều có tâm sự riêng của ḿnh, mỗi người đều có t́nh trạng riêng của ḿnh, ai cũng rượu vừa tới môi đă cạn, chỉ một lúc sau, mọi người đều đă say mèm. Giống như Thẩm Chí Văn đă nói:
- Hôm nay hoàn toàn không phải “rượu v́ tri kỷ ngh́n ly ít”, mà là “vài nhà vui vẻ mấy nhà sầu”!
Thật vậy! Từ đầu chí cuối, Nhược Hồng cứ yên lặng uống từng ngụm rượu, làm cho ḿnh say túy lúy. Tiên Tiên tâm sự trùng trùng, chỉ cần có người đến bên nàng chuốc rượu, nàng bèn “cạn ly”, báo hại Tử Mặc phải dành lấy để cụng ly, dành lấy để uống, uống đến độ gân cổ nổi lên, mặt mày đỏ gay đỏ ké. Thẩm Chí Văn và Lục Tú Sơn là người “thất ư”, dĩ nhiên phải mượn rượu “giải sầu”. C̣n hai anh chàng Chung Thư Kỳ và Diệp Minh, nh́n thấy sự gia nhập của Cốc Ngọc Nông, đều cảm thấy vô cùng “bẽ bàng”. C̣n Cốc Ngọc Nông, nh́n thấy Tử Tuyền đối với ai cũng vui vẻ hề hà, chỉ riêng đối với ḿnh là không hề tỏ thái độ thân thiện, tâm t́nh lại càng thấp sâu xuống tận đáy vực.
Buổi tiệc như thế, chưa ăn được một nửa, mọi người đều đă ngă nghiêng ngă ngửa, đứng ngồi ngổn ngang, đủ loại tư thế, rượu vào lời ra, thảy đều xuất hiện. Thế nhưng, trong buổi tiệc tối hôm ấy, lại có được một “thu hoạch” bất ngờ.
Th́ ra, trong lúc mọi người c̣n đang nửa say nửa tỉnh, Chung Thư Kỳ đột nhiên rót đầy một chung rượu, đi đến trước mặt Cốc Ngọc Nông, vô cùng thành khẩn nói rằng:
- Ngọc Nông, tôi xin đại diện cho toàn thể anh em trong Túy Mă Họa Hội, mời anh một ly rượu, tôi xin uống cạn trước đây!...
Chàng ngửa cổ lên nốc cạn ly rượu đầy, nói tiếp tục một cách rất chân thành:
- ... Bao nhiêu năm nay, chúng tôi đối với anh không hề có chút t́nh thân thiện, đó là lỗi của chúng tôi! Thành thật xin lỗi anh!
Cốc Ngọc Nông cảm thấy vô cùng bất ngờ, lưỡi chàng như quưu lại:
- Sao... sao...
Chung Thư Kỳ tiếp tục nói:
- Ngọc Nông! Xin anh nể t́nh tất cả mọi người ở đây, mong anh “nhẹ tay” cho, mong anh buông tha cho Tử Tuyền vậy!
Cốc Ngọc Nông kinh hoàng thất sắc, chưa kịp có một phản ứng nào, đôi mắt Tử Tuyền đă nóng bừng lên, nước mắt đă trào ra chảy xuống thành ḍng. Tiên Tiên thấy Tử Tuyền khóc, bèn xông đến bên nàng, dùng hai tay ôm lấy nàng, nước mắt cũng rơi ào ào xuống má. Tất cả mọi người đều bị chấn động, ùn ùn kéo đến bên họ, ùn ùn chuốc rượu cho Cốc Ngọc Nông.
Tử Mặc nói:
- Ngọc Nông, thôi th́ cậu hăy nhanh tay chấm dứt cuộc hôn nhân không vui vẻ này, trả lại tự do cho Tử Tuyền đi!
Nhược Hồng nói:
- Kết thúc một bi kịch, cũng bằng như bắt đầu một hài kịch vậy!
Diệp Minh nói:
- Kéo dài đau đớn chi bằng đem nó rút ngắn lại, hai người cũng đă dày ṿ nhau suốt bốn năm liền rồi, như vậy c̣n chưa đủ sao? Có thể ngưng lại rồi đó!
Thẩm Chí Văn nói: - Cốc Ngọc Nông, anh là một nhân tài, anh đâu sợ t́m không được một hồng nhan tri kỷ? Tại sao lại nhất định phải là Tử Tuyền mới được?
Lục Tú Sơn nói với một giọng điệu hào khí ngất trời:
- Nếu như anh chịu buông tha cho Tử Tuyền, tất cả thành viên trong Túy Mă Họa Hội của chúng tôi sẽ kết bạn với anh! Bắt đầu từ đây xin mở rộng ṿng tay chào đón anh, cùng anh kết thành bbạn bè “sinh tử chi giao”.
Tất cả mọi người đều đồng loạt la to lên:
- Đúng! Đúng! Đúng!
Cốc Ngọc Nông bàng hoàng nh́n quanh, thấy được từng khuôn mặt, từng khuôn mặt thật thành khẩn, mang đầy nét van xin, lại nh́n sang Tử Tuyền và Tiên Tiên vẫn c̣n đang khóc bù lu bù loa, trái tim chàng cảm thấy vô cùng lạnh lẽo, như đă chết rồi. Chàng vô cùng kích động, không thể kềm chế được ḿnh:
- Tử Tuyền, em nói một câu đi! bây giờ anh cần nghe em nói một câu! Em không thể không ly dị với anh, phải không?
Tử Tuyền rớt nước mắt, nh́n Cốc Ngọc Nông bằng đôi mắt ai oán và khẩn cầu:
- Ngọc Nông, không phải là anh không tốt, mà là em không tốt... thôi th́ anh hăy để cho em tự ḿnh sống đời sống của ḿnh vậy!
Cốc Ngọc Nông lại nh́n tất cả mọi người thêm một lần nữa, thở dài thất vọng:
- Được được được, xem ra mọi người đều có ư muốn trừ khử tôi đi cho rồi, coi như mọi người đều “một ḷng một dạ”! Thôi được, thôi được, Tử Tuyền, anh sẽ làm theo ư em mong muốn vậy!...
Chàng ngẩng đầu lên nói thật to tiếng:
- ... Đang lúc tôi vẫn c̣n chưa tỉnh rượu, sao không mau mau đem giấy bút ra đây đi! Đợi đến khi tôi tỉnh hẳn rượu rồi, nếu muốn tôi đặt bút kư tên vào tấm giấy đó, th́ e rằng c̣n khó hơn lên trời nữa à!
Mọi người vừa kinh ngạc vừa vui mừng, cùng đưa mắt nh́n nhau mà không tin đó là sự thật. Sau đó, có rất nhiều người cùng nhau chạy cuống quưt, lăng xăng, kẻ th́ lấy giấy, kẻ th́ lấy bút, kẻ th́ lấy nghiên mực, kẻ th́ mài mực... Tử Tuyền đứng chết trân tại chỗ, trên gương mặt biểu lộ nét bàng hoàng như đang đắm ch́m trong giấc mộng. Cốc Ngọc Nông cầm cây bút lên, thảo lên giấy mấy hàng chữ:
- Cốc Ngọc Nông và Uông Tử Tuyền, v́ tính t́nh không hợp nhau, không thể nào sống chung với nhau được nữa, chúng tôi đă cùng nhau thảo luận việc ly dị, và đồng ư với nhau rằng, từ đây trai được quyền lấy vợ, gái được quyền lấy chồng, không c̣n liên hệ ǵ với nhau nữa!
Sau đó anh chàng trịnh trọng kư tên lên tờ giấy chứng đó. Đưa bút cho Tử Tuyền, Tử Tuyền cũng kư tên lên đó, sau đó, tất cả bảy người tham dự buổi tiệc cũng tuần tự kư tên lên làm nhân chứng. Đợi đến khi đă đầy đủ hết các chữ kư, Tử Tuyền đột nhiên xông thaẳng về phía Cốc Ngọc Nông, ôm chầm lấy chàng, nói bằng một giọng cảm kích đong đầy nước mắt:
- Cám ơn anh! Cám ơn anh đă bằng ḷng trả lại đời sống tự do cho em một cách b́nh tĩnh và ôn ḥa như thế này, em không biết nói thế nào để biệu lộ ḷng cảm kích anh! Ngọc Nông, em hứa với anh, không làm được vợ chồng ăn đời ở kiếp với nhau, th́ em sẽ làm một người bạn măi măi chân thành với anh trong suốt cuộc đời!
Nói xong, tâm t́nh nàng quá kích động, nàng hôn lên má Ngọc Nông một cái thật kêu.
Cốc Ngọc Nông vô cùng chấn động, chàng lẩm bẩm nói bằng một giọng đầy men rượu:
- Lấy nhau bốn năm nay, lần đầu tiên em mới đối với anh tốt như thế này... nếu biết trước được như vầy, anh đă kư tên vào tờ giấy ly dị sớm hơn nữa rồi!
Diệp Minh đưa tay lên hoan hô mừng rỡ:
- Cốc Ngọc Nông vạn tuế!
Trong nhất thời, mọi người đều hưởng ứng, mọi người đều đưa cao tay lên, đều cất giọng la to:
- Cốc Ngọc Nông vạn tuế!
Cốc Ngọc Nông đứng ở đó, đột nhiên cảm thấy rằng ḿnh đă làm một việc thật “vĩ đại”, chàng cảm thấy ḷng ḿnh thơ thới hân hoan như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.
Quan hệ hôn nhân giữa Cốc Ngọc Nông và Tử Tuyền, đă kết thúc ngay trong buổi tiệc đêm hôm đó. Tử Tuyền giống như con chim xổ lồng, nàng vui mừng biết nói sao cho xiết! C̣n Cốc Ngọc Nông, trong những ngày tháng sau đó, thường hay nghi ngờ không biết có phải ḿnh đă “trúng kế” mà từ bỏ đi quyền làm chồng? Thế nhưng, Tử Tuyền rất giữ chữ tín, từ đó, trong Tuư Mă Hội Họa, chàng từ một “nhân vật không được hoan nghinh”, trở thành một “nhân vật được hoan nghinh”, do đó, chàng cũng chấp nhận cái sự thật đó. Đồng thời, lại c̣n nảy sinh ra một hy vọng khác: chỉ cần trai chưa lấy vợ, gái chưa lấy chồng, chàng vẫn c̣n có thể tiếp tục theo đuổi Tử Tuyền chứ sao không! Chưa biết chừng, Tử Tuyền sau khi đánh hết một ṿng lớn, cuối cùng lại trở vào ṿng tay của chàng th́ sao!

Chương 7

Đêm đó, khi buổi tiệc kết thúc, đêm đă rất khuya, Tử Mặc đưa Tiên Tiên về nhà. Bước chân Tiên Tiên đă loạng choạng, nét say hiện đầy trên mặt.
Đỗ Thế Toàn và Ư Liên ngồi đợi Tiên Tiên trong pḥng khách. Nh́n thấy mớ tóc mai của Tiên Tiên đă rối, gương mặt đỏ bừng, đuôi mắt khóe môi, đều đong đầy men rượu. Đỗ Thế Toàn cảm thấy lửa giận bừng bừng, nhưng v́ có mặt Tử Mặc, nên ông cố dằn lửa nóng giận. Ư Liên vừa cuống quưt vừa lo lắng, không ngừng nh́n nh́n Thế Toàn, lại nh́n nh́n Tử Mặc và Tiên Tiên, chỉ sợ rằng Thế Toàn sẽ nổi cơn thịnh nộ trước mặt Tử Mặc. Tử Mặc th́ lại rất phóng khoáng hào sảng, và lễ phép vô vàn. Tuy rằng chàng cũng uống rất nhiều rượu, nhưng đối với Đỗ Thế Toàn và Ư Liên, thái độ chàng vẫn một mực cung kính, đồng thời nói năng khéo léo:
- Thưa hai bác, cháu thành thật xin lỗi, là đă đưa Tiên Tiên về tối như thế này. V́ trong họa hội có tiệc, mọi người đều rất thích Tiên Tiên, thật sự không muốn cho cô ấy về sớm. Xin hai bác đừng trách mắng Tiên Tiên, nếu như muốn trách mắng, th́ xin hăy trách mắng cháu đây, chính cháu đă không suy nghĩ chu đáo...
Chàng nh́n thẳng vào Đỗ Thế Toàn, nói thêm vài câu thật thẳng thừng:
- ... Lúc gần đây, cháu vẫn thường hay đi chơi chung với Tiên Tiên, cháu thật khâm phục hai bác đă dạy dỗ được một cô con gái tốt đẹp như thế này! Ngày khác, cháu sẽ chính thức đến thăm hai bác! Cháu không dám làm phiền hai bác nữa!
Tử Mặc thi một lễ, quay người đi ra ngoài.
Đỗ Thế Toàn giận dữ trừng mắt nh́n Tiên Tiên, đôi mắt như tóe lửa. Tiên Tiên nh́n thấy t́nh h́nh bất ổn, chỉ muốn tránh ra cho xong. Vừa mới cất bước lên lầu, Đỗ Thế Toàn đă nạt lên một tiếng thật lớn:
- Con đứng lại đó cho Ba!
Tiên Tiên đành phải đứng lại, nh́n Đỗ Thế Toàn một cách bị động.
- Con nói cho Ba xem, lúc sau này con đă làm những ǵ?
Nàng hơi mở miệng ra. Nàng định nói: Con yêu một người đàn ông, tên của anh ấy là Mai Nhược Hồng, thế nhưng anh ấy lại không cần con, mà lại đem con đẩy sang cho Uông Tử Mặc, do đó, cái xác con bên cạnh Tử Mặc, nhưng trái tim con th́ lại nghĩ đến Nhược Hồng. Con đă rơi vào vạc dầu sôi, đă bị nấu đến gần chín rồi, đă bị nấu đến gần khét rồi, đă bị nấu đến gần tan xương nát thịt rồi... dĩ nhiên là nàng không thể nào nói lên được những lời nói đó, cắn cắn môi, trái tim nàng trở nên đau đớn không cùng, đôi mắt nàng mau chóng dâng lên một màn lệ mỏng.
Chưa nói được tiếng nào, nước mắt đă lăn dài xuống má.
Ư Liên vội vàng nhào tới, dùng tay ôm lấy Tiên Tiên, nói với Đỗ Thế Toàn bằng một giọng khẩn cầu:
- Thôi được rồi, được rồi, thôi th́ anh đừng nên nói ǵ con nữa mà!
Đỗ Thế Toàn vừa kinh vừa giận:
- Anh đă nói ǵ nó chăng? Anh chưa nói nó câu nào, nó đă bắt đầu khóc rồi...
Ông trừng mắt nh́n Tiên Tiên:
- ... Thị xă Hàng Châu rất nhỏ, Túy Mă Họa Hội của chúng nó lại quá nổi tiếng, toàn là những tên điên khùng lăng mạn, không làm ăn chân chính! Con muốn học họa, Ba không có lư do ǵ không cho, nhưng nếu con muốn lấy tên Uông Tử Mặc đó, th́ đừng ḥng Ba chấp nhận! Từ đây về sau, con cũng đừng nên tiếp xúc, giao du với đám nghệ thuật gia có những tiếng tăm không tốt đó nữa làm ǵ, để khỏi tự làm cho ḿnh thân bại danh liệt! Con vẫn chưa có chỗ trao gửi chính thức ǵ hết, nếu như cứ thế này măi, có c̣n một gia đ́nh đứng đắn nào muốn cưới con nữa?
- Thế Toàn, anh nói ít lại hai câu đi mà!...
Ư Liên nắm tay Tiên Tiên, kéo nàng đi lên lầu, vừa đi vừa thấp giọng lẩm bẩm:
- ... Tử Mặc dù sao cũng là một họa sĩ nổi tiếng, vừa trẻ tuổi vừa có danh vọng, gia thế cũng không tệ, mặt mũi cũng dễ ưa dễ nh́n... làm ǵ mà giận dữ vậy chứ?
Ư Liên một mặt lầm bầm mấy câu cằn nhằn, một mặt đă kéo Tiên Tiên lên tới lầu. Đi vào pḥng Tiên Tiên, Ư Liên vội vàng đóng cửa pḥng lại, nói với Tiên Tiên bằng một giọng quan tâm và an ủi:
- Con đừng nên cuống, đừng nên sợ, con mau nói cho mẹ nghe, có phải con thật sự thích tên Uông Tử Mặc đó? Con cứ nói cho mẹ nghe, mẹ sẽ tranh đấu với cha con về chuyện này!
- Mẹ ơi!...
Tiên Tiên kêu lên một tiếng, ôm chầm lấy mẹ, để mặc cho nước mắt chảy ṛng ṛng trên má. Nàng kêu lên bằng một giọng nức nở, bàng hoàng, thống khổ:
- ... Không phải Uông Tử Mặc, mẹ ơi, mà là Mai Nhược Hồng!
Ư Liên giật nảy ḿnh kinh hoảng, nh́n thấy Tiên Tiên khóc một cách đau đớn, đoạn trường như thế, bà sợ hăi đến cuống cuồng:
- Mai Nhược Hồng? Mai Nhược Hồng là ai? Hắn đă ăn hiếp con hở? Hắn đă lợi dụng con hở? Hắn là người như thế nào?
- Anh ấy không hề ăn hiếp con, anh ấy cũng không thèm lợi dụng con, anh ấy hoàn toàn không thèm muốn con, trong mắt của anh ấy hoàn toàn không hề có h́nh bóng của con, mẹ ơi!
Ư Liên đứng chết trân ở đó, nghe mà không hiểu, hoàn toàn không biết được chuyện ǵ đă xảy ra, nguyên cả người bà cứng nhắc không cử động được!

o0o

Ba hôm sau buổi tiệc, là ngày tụ họp của Túy Mă Họa Hội. Tiên Tiên không xuất hiện, ông quản gia của nhà nàng là Vĩnh Quư, t́m đến giao cho mọi người một bức thư. Phía ngoài phong thư đề một hàng chữ: “Gửi toàn thể hội viên của Túy Mă Họa Hội”. Mọi người đưa mắt nh́n nhau, không biết chuyện ǵ đă xảy ra, Tử Tuyền vội vả rút bức thư ra, đọc lớn lên cho mọi người nghe:
- Tử Tuyền, Thư Kỳ, Chí Văn, Tú Sơn, Diệp Minh, Tử Mặc, Nhược Hồng: Chào tất cả mọi người! Khi các anh chị nhận được bức thư này, th́ em đă rời khỏi Hàng Châu, đi Thượng Hải rồi. Em sẽ ở lại công ty của cha em, học làm những công việc liên quan đến chuyển vận, tạm thời không trở về Hàng Châu nữa. Hẳn là các anh chị không hiểu được v́ sao em ra đi mà không một lời từ giă, trong nhất thời em cũng khó nói rơ ràng nguyên nhân cho các anh chị hiểu. Chỉ biết rằng, phức tạp lắm, chặt không đứt, bứt không rời, sợi tơ càng sắp càng thêm rối rắm!
Gương mặt của mọi người đều lộ vẻ thắc mắc, ai ai cũng mang đầy nét nghiêm trọng.
Tử Mặc cau chặt đôi chân mày, Nhược Hồng cắn chặt lấy đôi môi. Tử Tuyền ngước mắt lên nh́n nh́n mọi người, lại tiếp tục đọc:
- Suy nghĩ kỹ càng, đứt từng đoạn ruột. Đành phải bỏ đi tất cả, rời bỏ một thời gian. Có thể một thời gian sau, khi em gặp lại mọi người, biết đâu mọi sự đều đă phôi pha phai nhạt, không c̣n vương vấn trong ḷng... các bạn thân thiết của em! Em rất thành tâm cầu chúc cho tất cả mọi người, trên con đường lữ hành vô định của nhân sinh, ai ai cũng theo đuổi được những ǵ ḿnh theo đuổi! Tiên Tiên, khuya đêm mười tháng năm.
Mọi người anh nh́n tôi, tôi nh́n anh, ai ai cũng đều cảm thấy khó hiểu. Chỉ có Nhược Hồng, ánh mắt rơi vào một phương trời xa xôi nào đó ngoài song cửa, trong ḷng chàng cuồn cuộn từng ư nghĩ, kích động và đau đớn không cùng. Gương mặt Tử Mặc xanh mét, ánh mắt ảm đạm.
Chàng nói bằng một giọng bàng hoàng:
- Sao lại có thể như thế được? Cái ǵ mà chặt không đứt, bứt không rời, sợi tơ càng sắp càng thêm rối rắm? Cái ǵ mà phôi pha phai nhạt, không c̣n vương vấn trong ḷng, thật là giống như một bài đố hóc búa! Đưa đây cho anh đọc lại xem sao!
Chàng đưa tay giật lấy bức thư. Lục Tú Sơn nói:
- Tử Mặc! Có phải là đêm hôm đó anh đưa Tiên Tiên về nhà, làm cho cha mẹ nàng có một cái nh́n nào đó...
Diệp Minh tiếp lời:
- Đúng rồi! Cái gia đ́nh đó của nàng, chắc chắn là có thành kiến với bọn làm nghệ thuật như chúng ta, do đó, bèn đem Tiên Tiên “áp giải” lên Thượng Hải chứ ǵ!
Những lời nói này của Diệp Minh, đều được mọi người cho là chí lư. Lập tức, mọi người bắt đầu thảo luận về mọi giả thuyết có thể xảy ra, và cũng phân tích về mọi giả thuyết có thể xảy ra. Mọi người đều đoán rằng Tiên Tiên bị “bức bách” phải bỏ ra đi. Tử Mặc đem thư ra đọc đi đọc lại năm sáu lần, nét mặt càng lúc càng nghiêm trọng, cuối cùng, chàng thở dài một tiếng:
- Bức thư này của nàng, chỉ có vài chữ ngắn ngủi, muốn nói nhưng lại thôi! Không phải là nàng bị bức bách ra đi đâu, mà là nàng tự nguyện bỏ đi đấy! Có thể, những ǵ mà tôi biết về Tiên Tiên vẫn c̣n rất hời hợt, tôi chưa từng t́m hiểu sâu xa về nàng, chưa từng đi sâu vào thế giới nội tâm thầm kín của nàng... có thể, nàng muốn cho ḿnh có một khoảng thời gian để suy nghĩ... điều này có nghĩa là nàng vẫn chưa hoàn toàn tiếp nhận tôi! Nếu không, ít nhất nàng cũng có thể viết riêng cho tôi một lá thư, kể lại mọi việc một cách rơ ràng hơn!
Tử Tuyền nói một cách nồng nhiệt:
- Anh, đừng nên chán nản! Có thể là Tiên Tiên đă bị em làm cho kinh hoảng, đối với chuyện hôn nhân đại sự, nàng c̣n có sự nghi ngờ. Những trở lực trong gia đ́nh nhất định thế nào cũng có, dù sao nàng cũng chỉ mới có mười chín tuổi, không biết cách ứng phó, do đó mới nghĩ đến chuyện bỏ đi cho rảnh trí. Cũng may là, Thượng Hải không phải là một nơi chốn xa xôi ǵ, đi xe lửa một đêm là tới ngay thôi. Xem xem mấy giờ dạy ở trường Nghệ Thuật của anh có t́m được người thay thế không, hoặc có thể đợi khi nghĩ hè, anh đi Thượng Hải để t́m nàng! C̣n như bây giờ, anh đành phải viết thư nhiều một chút, dùng thế tấn công bằng thư t́nh, em tin rằng, chân t́nh có thể làm rung động trời đất! Tiên Tiên, khi nàng suy nghĩ kỹ càng, chắc hẳn là sẽ trở về thôi!
Chung Thư Kỳ vỗ vỗ vai Tử Mặc:
- Đúng vậy! Tôi chưa bao giờ thấy anh bị chuyện ǵ làm cho chùn bước, nhất định là chuyện này anh sẽ thành công mà!
Thẩm Chí Văn nói:
- Huống chi, anh c̣n có một đám bằng hữu tốt như chúng tôi ủng hộ hết ḿnh đây!
Mai Nhược Hồng không nói không rằng, vẫn đưa mắt nh́n ra đám mây khói xa xôi bên ngoài khung cửa. Trong đám mây khói xa xôi đó, là sóng nước mang mang trùng điệp, là trời đất mênh mông u hoài.

o0o

Liên tiếp rất nhiều ngày sau, thần trí Mai Nhược Hồng hoang mang. Chàng cứ liên tục vẽ tranh không ăn không nghĩ, đeo giá vẽ trên vai, chàng đi khắp cùng khu Tây Hồ, hằng đêm hằng đêm, chàng không ngủ được, đốt đèn lên, chàng vẽ từ lúc tối đèn cho đến lúc sáng trời. Chỉ có mấy hôm, chàng đă làm cho ḿnh râu ria đầy mặt, h́nh dung tiều tụy, mặt mũi vơ vàng.
Đêm đó, chàng sức cùng lực kiệt, uể oải ḅ lên nằm phịch trên giường, chàng không c̣n hơi sức nào nữa, nhắm mắt lại, chàng bắt đầu ngủ một cách hôn hôn mê mê.
Trong giấc ngủ, chàng cảm thấy có một cánh tay con gái, ôm ṿng lấy cổ chàng, có đôi môi mềm mại thiếu nữ, ấm áp dịu dàng chạm nhẹ trên trán chàng. Chàng kinh hoảng, tỉnh hẳn dậy, quay người qua, chàng nh́n thấy gương mặt tươi cười rạng rỡ, say đắm nồng nàn của Tử Tuyền ngay trước tầm mắt ḿnh.
Nàng đưa tay vuốt vuốt mái tóc rối bời của chàng một cách thương hại, hỏi bằng một giọng thật dịu dàng:
- Sao mà lại làm cho ḿnh trở nên như thế này vậy? Em đă dọn dẹp hết những bức họa nằm đầy trên đất của anh rồi đấy! Anh cần phải vẽ một cách bạt mạng như thế sao? Anh có biết không? Anh đă vẽ đến độ làm cho ḿnh già hẳn đi rồi đó!
Nhược Hồng nói một cách yếu ớt: - Kệ anh! Hăy để cho anh tự sinh tự diệt cho rồi!
- Sao vậy? Đang giận hở?
- Ừm.
- Giận ai vậy?
Chàng quay đầu sang chỗ khác:
- Tự ḿnh giận ḿnh! Con người anh ấy à, kỳ cục vô duyên, hồ đồ lộn xộn, tự cho ḿnh là người hào sảng, không chuyên nhất trong t́nh cảm, không làm được một thứ ǵ ra hồn, gần như là một tai họa ngàn năm cho người khác, anh thật sự giận anh hết sức!
Nàng cười lên:
- Ồ! Anh có nhiều khuyết điểm đến như thế à! Vậy mà em không biết chứ!...
Nàng cúi đầu xuống nh́n chàng thật gần, thật gần, đôi lông mi dài cong vút chớp lia chớp lịa, trong đôi tṛng mắt yểu điệu, chứa đầy nét dịu dàng, như một thứ men rượu ngọt ngào làm say đắm ḷng người:
- ... Anh cũng tự biết ḿnh là một tai họa ngàn năm cho người khác hay sao? Có không ít người đă bị anh làm hại rồi, phải không?
Chàng ngơ ngẩn:
- Anh...
- Trước khi anh đến Hàng Châu, hại hết những ai, em không cần biết, sau khi anh đến Hàng Châu, anh đă hại em cho tới bây giờ...
Chàng thảng thốt ngồi dậy, kêu lên kinh hoàng, chàng đă thật sự tỉnh hẳn rồi:
- Tử Tuyền!
Nàng vừa cười vừa hỏi:
- Em làm cho anh sợ rồi hở? Đừng có run, em nói đùa với anh đó thôi! Ly dị là chuyện của riêng em, em đă muốn ly dị từ lâu rồi! Em tuyệt đối không bao giờ đem trách nhiệm ly dị đổ lên đầu một ai hết!...
Đôi mắt nàng liếc ngang, lẳng lơ, khêu gợi:
- ... Em biết, không có một người đàn bà nào có thể giữ được anh lâu, cũng không có một người đàn bà nào trói chân anh được. Anh là một người tự do tự tại, không hề chịu sự câu thúc, đó chính là những điều em đang mong muốn! Bây giờ, em đă không dễ dàng ǵ mới được giải thoát, mới được tự do, cái cảm giác đó thật là thoải mái! Bây giờ em mới thấm thía được đời sống của anh! Ồ, Nhược Hồng, hăy để cho hai linh hồn tôn sùng sự tự do, cùng nhau bay cao, cao măi, được không? Được không?...
Nàng cúi người xuống, đặt đôi môi nóng bỏng lên vầng trán chàng, lại di động xuống đôi chân mày chàng, di động xuống mí mắt chàng, di động xuống chót mũi chàng... hơi thở nàng nóng bỏng phà trên gương mặt chàng, cái thân thể mềm mại, tràn đầy sức sống, tràn đầy nữ tính của nàng, tựa sát vào da thịt chàng.
Sức quyến rũ to lớn đó, làm cho toàn thân chàng nóng bừng lên, mỗi một sợi thần kinh của chàng, đều như căng thẳng ra.
Chàng cố gắng vùng vẩy:
- Đừng! Đừng! Tử Tuyền, tránh xa anh, tránh xa anh...
- Em không muốn tránh xa anh, em yêu thích anh như thế này, làm sao có thể tránh xa anh cho được? Từ lâu anh đă biết, t́nh cảm của em dành cho anh đă rất sâu đậm. Bây giờ không c̣n ǵ e dè nữa, em đă không có chồng nữa rồi. Hăy để cho chúng ta can đảm mà yêu, tận t́nh mà yêu! Hăy để cho chúng ta cùng nhau hưởng thụ tuổi thanh xuân, sống một cách tận t́nh!
Nàng tiếp tục hôn chàng, lên má, lên tai, lên cổ...
Tâm t́nh chàng kích động, chàng không kềm chế được ḿnh:
- Đừng! Tử Tuyền! Anh chỉ là một người đàn ông rất b́nh thường, mà hiện giờ, anh lại đang trong lúc cô độc và yếu đuối, lạnh lẽo và cô đơn, em đem đến đây cả một sức sống nóng bỏng dâng tràn, cuốn hút lấy anh, anh... anh thật sự không thể nào chống cự lại được...
- Như vậy, th́ đừng nên chống cự, mà chỉ nên tiếp nhận!
Nàng nói xong, đôi môi đă áp mạnh lên đôi môi chàng. Như một ngọn lửa bừng bừng, đột nhiên từ trong người chàng cháy bùng lên mănh liệt, lan rộng thật nhanh ra toàn tứ chi, xương cốt. Chàng cảm thấy ḿnh biến thành một ngọn lửa, bắt đầu lan rộng ra, lan rộng ra, không c̣n một khoảng trống nào để suy nghĩ. Đôi ṿng tay chàng, đôi bàn chân chàng, đều trở thành những ngọn lửa hồng, tham lam liếm táp, bao phủ lấy nàng không cách chi kềm chế nổi.
Hai người ôm chặt lấy nhau, cùng ngă lăn vào giường.

Chương 8

Tháng sáu, trời đột nhiên trở nên oi bức lạ. Tiên Tiên rời khỏi Hàng Châu, đă đúng một tháng rồi.
Trời vừa hừng sáng, Nhược Hồng đă đeo giá vẽ, đi lên Ngọc Hoàng Sơn. Suốt cả một ngày, chàng đứng phơi ḿnh dưới nắng, vừa đứng vẽ tranh vừa quẹt mồ hôi tuôn ra như tắm. Vẽ không được thuận tay, lại đi leo núi. Leo lên đến đỉnh núi của Ngọc Hoàng Sơn, chàng đưa mắt nh́n xuống Tây Hồ, trong ḷng đột nhiên nổi lên một mối sầu thật sắc se, và một cảm giác phạm tội thật mănh liệt.
Chàng tự nói với ḿnh:
- Mai Nhược Hồng! Mi đang làm cái ǵ vậy? Đă không quên được t́nh cảm đối với Tiên Tiên, lại không thể tuyệt t́nh với Tử Tuyền, lại c̣n món nợ tiền kiếp vẫn chưa xong, món nợ kiếp này vẫn chưa trả, Mai Nhược Hồng, thôi th́ mi hăy nhảy xuống Tây Hồ chết quách đi cho rồi! Nếu không, từ đỉnh núi này nhảy xuống cho tan xương nát thịt đi cũng được!
Chàng không nhảy xuống Tây Hồ, cũng chẳng nhảy xuống từ đỉnh núi cao, lại càng không vẽ được một bức tranh nào ra hồn. Vào lúc hoàng hôn, chàng xuống núi, đem theo cả một thể xác mệt mỏi và áo năo, chàng đẩy nhẹ chiếc cửa chỉ khép hờ của Thủy Vân Gian, bước vào trong một cách uể oải. Lập tức, chàng giật nảy ḿnh chấn động bàng hoàng, giá vẽ, giấy vẽ trên tay rơi lộp độp xuống đất.
Bên song cửa, Tiên Tiên đang đứng im lặng, mái tóc nàng đổ dài xuống vai, nàng mặc chiếc áo và váy đầm bằng lụa mỏng có những chấm hoa nhỏ li ti màu tím ngát. Đôi mắt trong veo đang nh́n chăm chú vào chàng, long lanh ánh sáng, khóe miệng vành môi hiện rơ nét cương quyết, kiên cường.
Chàng cảm thấy ḿnh không thở được nữa, không nuốt hơi được nữa:
- Tiên Tiên! Sao lại là em được? Em đă từ Thượng Hải trở về rồi à? Anh... anh thật sự không thể tin được!
Tiên Tiên nh́n thẳng vào đôi mắt chàng:
- Đúng vậy, em đă đến đây! Em từ Thượng Hải về nhà, chỉ nghĩ ngơi vài phút, đă chạy thẳng đến Thủy Vân Gian. Cửa pḥng anh không đóng, nên em đă đứng ở đây đợi anh, đợi năy giờ cũng khá lâu rồi đấy!
Chàng nói một cách thắc mắc, kinh ngạc, mừng rỡ, giọng chàng lắp bắp:
- Anh không biết, anh không hiểu... em không c̣n giận anh nữa, phải không? Em vẫn chịu bước chân vào Thủy Vân Gian...
Nàng ngắt lời chàng, nói tiếp:
- Em đă từng thề rằng, em sẽ không bao giờ bước chân vào Thủy Vân Gian nữa! Thế nhưng, em lại đến! Tại v́, hơn một tháng nay ở Thượng Hải, bất luận trên đường phố, sở làm, bến tàu, bờ biển, trên cầu, hoặc thậm chí ở trong những buổi yến tiệc đèn màu rực rỡ, ngày ngày đêm đêm, em chỉ nghĩ đến anh! Em suy tới nghĩ lui, đem tất cả khoảng thời gian từ lúc chúng ta quen nhau, cho tới lúc gây gỗ nhau, suy nghĩ thật cặn kẽ, càng nghĩ em càng hiểu rơ ra! Em không thể trốn, trốn đi Thượng Hải có ích lợi ǵ? Nếu như trên người em, trong tim em, đều đă có những dấu ấn hoa mai, th́, sẽ không bao giờ em thoát khỏi cái “kư hiệu hoa mai” này được cả!
Chàng bàng hoàng, hỏi một cách ngơ ngẩn:
- Dấu ấn hoa mai?
- Đúng vậy! Chúng ta đều đă nghe câu chuyện về dấu ấn hoa mai, nàng quận chúa của thuở xưa, trên người có mang một dấu ấn hoa mai, đó là do mẹ của nàng đă đóng dấu lên đó, v́ cái dấu ấn đó, nàng đă trả giá cho hạnh phúc suốt đời của ḿnh! C̣n dấu ấn của em, là do tự em đóng vào đó, v́ dấu ấn đó, em cũng bằng ḷng trả giá cho hạnh phúc suốt đời của ḿnh!
Chàng ngẩn ngơ lập đi lập lại hai chữ đó:
- Dấu ấn? Dấu ấn?
- Mỗi lần nh́n thấy anh vẽ Tử Tuyền, em đều mang đầy sự ngưỡng mộ, mang đầy sự ghen tuông! Bây giờ, em đă đến! Em không muốn để riêng một ḿnh Tử Tuyền khoe sắc trước mặt anh, do đó...
Nàng ngưng nói, đứng thẳng người lên. Đột nhiên, nàng dùng hai tay nắm lấy cổ áo, kéo mạnh chiếc áo khoác ngoài, mở toang ra, dùng thanh âm vô cùng kiên quyết, vô cùng trong trẻo, nói thật to:
- Vẽ em!
Nhược Hồng nh́n nàng một cách chấn động, chỉ thấy da thịt nàng trắng ngần như tuyết, mịn màng như tơ. Bên trong chiếc áo khoác c̣n có chiếc áo lót hở ngực, trên phần ngực trần bên trái của nàng, một đóa hoa mai màu hồng thắm đang nằm hiển hiện trên đó.
Chàng kinh hoàng quá đổi, chấn động quá đổi:
- Tiên Tiên, đây là cái ǵ? Ai đă vẽ đóa hoa mai hồng trên ngực em vậy?
Nàng bước gần tới chàng thêm hai bước. Đóa hoa mai màu hồng thắm đó chỉ cách tầm mắt chàng vài tấc:
- Anh xem cho kỹ! Đóa hoa này không phải được vẽ lên! Mà do một nghệ thuật gia chuyên về xâm ḿnh ở Thượng Hải, xâm lên cho em đấy!
Chàng trừng mắt nh́n trân trối vào đóa hoa mai, lúc này chàng mới thấy rơ, đóa hoa mai màu hồng thắm đó quả thật được tạo thành bằng những mũi kim thích sâu vào làn da trắng ngần của nàng, nh́n vào thật rúng động bàng hoàng, chàng khàn giọng nói:
- Cái ǵ? Em... em dám làm như thế à? Em... em...
Chàng cảm thấy đất trời đảo lộn, đầu óc quay cuồng, đôi mắt hoa cả lên.
Nàng bắt đầu nói từng chữ một, giọng nói rơ ràng và kiên quyết:
- Mai Nhược Hồng! Mai là họ của anh, Hồng cùng âm với màu hồng, ám chỉ cái tên của anh. Em xâm tên họ anh lên ngực em, suốt đời không bao giờ rửa sạch được nữa! Em muốn mang kư hiệu của anh, một đời một kiếp!
Nàng tiếp:
- Bây giờ, anh có c̣n muốn đuổi em ra khỏi nơi đây không? Anh có c̣n muốn ra lệnh cho em rời khỏi anh không? Anh có c̣n muốn đẩy em cho Tử Mặc nữa không?
Nàng hít vào một hơi thật sâu, nín thở chờ đợi.
Chàng trừng mắt nh́n nàng, gần như không biết ḿnh c̣n nói được những ǵ, c̣n làm được những ǵ. Chàng đứng đó, bất động, bàng hoàng, nh́n trân trối vào nàng, h́nh như qua rất nhiều thế kỷ, chàng mới nghe được giọng của ḿnh, từ trong tận cùng sâu thẳm của tâm hồn, “vắt” hết ra ngoài:
- Tiên Tiên, em thật là can đảm, em đă dám dùng phương cách như thế này, để tuyên bố t́nh yêu em dành cho anh, nếu đem ra so sánh, anh thật là nhỏ bé, nhát gan và hèn mọn biết bao! Nếu như anh chạy trốn một lần nữa, th́ anh có c̣n là con người nữa không? Tiên Tiên, anh không trốn tránh nữa! Cho dù anh đem đến cho em, có thể sẽ là tai nạn và bất hạnh, anh cũng phải thành thật đối diện với chính ḿnh và em - Tiên Tiên, anh đă yêu em từ vạn vạn ngàn ngàn năm rồi! Anh sẵn sàng chết v́ em! Không c̣n điều ǵ quan trọng nữa! Anh sẵn sàng chết v́ em!
- Em không cần anh chết, mà chỉ cần anh yêu em!
Nàng kêu lên thật nồng nàn, mang theo đóa hoa mai màu hồng thắm, nàng ngă nhào vào ḷng chàng.
Chàng ôm gh́ nàng thật chặt, thật chặt, thật chặt. Nước mắt, bỗng dưng tràn ra khóe mắt. Đó là lần đầu tiên sau khi trưởng thành, từ mười năm nay, chàng rớt nước mắt.

o0o

Măi đến ba hôm sau, Tử Tuyền mới biết rằng Tiên Tiên đă về.
Đó là do chính miệng Nhược Hồng nói cho nàng nghe, khi hai người cùng đứng bên bờ hồ, phía bên ngoài Thủy Vân Gian, bên cạnh Tây Hồ. Chàng đă dùng một giọng nói kiên quyết, thành khẩn và bất chấp mọi hậu quả, kể lại cho nàng nghe câu chuyện giữa chàng và Tiên Tiên, kể cho nàng nghe sự trở về của Tiên Tiên, kể cho nàng nghe về đóa hoa mai màu hồng thắm của Tiên Tiên. Tử Tuyền đứng đó, lắng nghe, đôi con mắt đen sâu thăm thẳm, như ch́m vào một vùng sương mù mênh mông, man mác, sắc mặt nàng trắng bệch như giấy. Nàng không muốn tin vào chuyện này, nàng không thể tin vào chuyện này, nàng không dám tin vào chuyện này, nàng cũng không chịu tin vào chuyện này... nhưng dưới sự kể lể thật chân thành của Nhược Hồng, nàng biết rằng tất cả đều là sự thật, tất cả đều không thể nào là giả!
Nàng nói bằng một giọng khắc nghiệt, cay đắng:
- Anh cự tuyệt Tiên Tiên, sau đó Tiên Tiên bèn đi t́m anh tôi để trao cho anh ấy một t́nh yêu giả dối, sau đó anh lại tốt với tôi, dùng tôi để điền vào khoảng trống do Tiên Tiên gây nên, có phải như vậy không? Phải như vậy không?
Chàng kêu lên bằng một giọng hối tiếc, đau khổ:
- Không! Em không thể nói như thế được! Tất cả những sự việc xảy ra, đều không nằm trong sự dự liệu của chúng ta, nó chỉ đă xảy ra như thế! Tử Tuyền, anh rất tiếc...
Nàng kích động đến độ không thể nào kềm chế được, lớn tiếng ngắt lời chàng:
- Đừng nói rất tiếc! Các người đùa giỡn trên t́nh cảm của tôi, th́ cũng được đi, dù sao th́ Uông Tử Tuyền này cũng chỉ là một con bé hạ tiện, tự ḿnh chuốc cái nhục vào thân, th́ cũng đáng đời nó! Thế nhưng, tại sao lại đi gạt gẫm anh tôi? Chẳng lẽ anh không hiểu rằng, anh ấy là một người rất cố chấp trong t́nh cảm, các người làm như thế, có khác nào muốn lấy mạng của anh ấy!... Mai Nhược Hồng, anh là một thứ ma quỷ ǵ vậy, chính miệng anh đă tuyên bố là anh sẽ không theo đuổi Tiên Tiên, anh dẫn cả hai anh em chúng tôi vào mê hồn trận... rồi bây giờ, anh đứng ở đây, nhẹ nhàng, thoải mái nói những lời “trần t́nh” với tôi, anh không sợ làm tổn thương tôi chút nào sao?
Nàng dậm chân một cách tức tối, những ḍng nước mắt nhục nhă, đă xông thẳng lên mắt thật nhanh, nàng tự giận ḿnh sao yếu đuối!
Chàng bứt tóc, ṿ đầu, hoảng sợ đến độ tay chân thừa thải, không biết phải làm ǵ cho phải. Chàng nói một cách thẳng thắn:
- Anh sợ chứ! Anh sợ vô cùng! Anh sợ làm tổn thương em, và cũng sợ làm tổn thương Tử Mặc, thế nhưng, anh đă không có cách chọn lựa nào khác! Ép cho đến lúc cuối cùng, anh chỉ c̣n cách là “trung thực với t́nh cảm của ḿnh”!
- Nói thật là hay nhỉ? “Trung thực với t́nh cảm của ḿnh”!...
Nàng nghiến răng nghiến lợi, câu nói đó gần như được rít ra từ những kẻ răng, với một giọng châm biếm, ánh mắt nàng nh́n chàng trừng trừng không chớp:
- ... Bây giờ anh biết nói những lời này, tại sao từ lúc bắt đầu, anh lại chạy trốn? Tại sao lại đẩy nàng cho Tử Mặc?
Chàng kêu to lên:
- Tại v́ anh sợ làm tổn thương Tiên Tiên! Nàng hoàn hảo như thế, nàng cao sang như thế... c̣n anh th́ phóng túng hoang đàng, nghèo rớt mồng tơi, anh lại... anh lại...
Chàng ngập ngừng, muốn nói nhưng lại thôi, cứ đưa tay vỗ thật mạnh vào đầu ḿnh: - ... Anh sợ sẽ đem lại cho nàng tai nạn và bất hạnh!
- Bây giờ anh không sợ đem đến cho nàng tai nạn và bất hạnh nữa sao?
Chàng nói thật thành khẩn:
- Anh vẫn sợ vô cùng! Thế nhưng, nếu như đem t́nh yêu ra so sánh với sự sợ hăi, th́ yêu nhiều hơn sợ, anh bằng ḷng thử, thử đem lại cho nàng sự hạnh phúc...
Nàng gật gật đầu:
- Tốt! Tốt lắm! Tiên Tiên thanh khiết, Tiên Tiên cao sang, Tiên Tiên hoàn hảo, Tiên Tiên lại xuất hiện với dấu hiệu của anh trên người... cho nên tất cả những người khác, đều trở nên ảm đạm vô hồn!...
Nàng trừng mắt nh́n chàng, như nh́n một quái vật đến từ một hành tinh khác:
- ... Anh sợ điều này, anh sợ điều kia, rồi đột nhiên anh lại không sợ điều này, anh lại không sợ điều kia... sự giải thích nào có lợi cho anh, th́ anh sẽ giải thích như thế! Không đỏ mặt, không líu lưỡi! Anh là một con quái vật! Anh nói rất đúng, anh là một thứ tai họa ngàn năm cho người khác! Là một thứ người ích kỷ, giả dối, không có tinh thần trách nhiệm, đem lại tai họa ngàn năm cho người khác!
La xong, nàng quay đầu chạy như bay ra khỏi khu vườn có hàng rào bằng trúc của chàng. Nhược Hồng vẫn c̣n đứng chết trân ở đó, bị mấy câu nói “trách móc” thật “sắc bén” của nàng làm cho chết đứng, không nhúc nhích ǵ được.
Tử Tuyền vừa khóc vừa chạy trở về Yên Vũ Lầu. Nàng không muốn khóc, thế nhưng, nàng xúc động quá sức, nàng đau đớn quá sức, nàng phẩn nộ quá sức, nàng nhục nhă quá sức... nàng thật sự không thể nào che dấu nổi tâm t́nh của ḿnh. Và như thế, nàng vừa khóc vừa chạy vào Yên Vũ Lầu, “nhất kỳ tam quái” đều kinh hoàng thất sắc, chạy ùa đến vây quanh lấy nàng, hỏi đủ thứ lung tung. Tử Mặc cũng bị kinh động, chàng chạy đến chụp lấy tay nàng, hỏi một cách cuống quưt:
- Em sao vậy? Chuyện ǵ đă xảy ra?
Nàng la lên thật đau đớn:
- Anh! Tiên Tiên đă trở về rồi! Anh vẫn chưa biết ǵ chăng? Nàng đă xâm ngay trên phần da thịt trước ngực nàng, một đóa hoa mai màu hồng thắm trở về đây! Anh hăy nghe cho rơ! Đó là một đóa hoa mai màu hồng, được xâm lên người nàng bằng từng mũi, từng mũi kim nhọn đấy! Anh có biết ư nghĩa của đóa hoa mai màu hồng đó không? Hồng như mai, Mai Nhược Hồng đấy!
Tử Mặc kinh hoàng nh́n Tử Tuyền, sắc mặt chàng lập tức trở nên trắng bệch, nhưng chàng vẫn chưa hiểu, chưa biết rơ chuyện ǵ đă xảy ra. Chung Thư Kỳ đă lắc Tử Tuyền, nói:
- Em nh́n thấy tận mắt chăng? Tại sao em lại biết?
- Chính Mai Nhược Hồng đă nói cho em nghe! Chính miệng anh ấy đă nói cho em nghe! Anh ấy nói rằng Tiên Tiên đă dùng sự bày tỏ mănh liệt, kinh khủng đó để đánh thức anh ấy dậy, do đó, anh ấy đă tỉnh dậy rồi, do đó, anh ấy và Tiên Tiên đă yêu nhau rồi, họ không c̣n cần biết ǵ nữa cả! Anh, anh hiểu rồi chưa? Đừng nên ở đó làm một thằng ngố nữa! Đừng nên ở đó mà dệt mộng nữa!
Nói xong, nàng bỏ mặc mọi người, chạy thẳng vào nhà trong.
Tử Mặc đứng ở đó, gương mặt chàng trắng một cách kinh khiếp.
Chàng lẩm bẩm:
- Tôi không tin... tôi phải đi hỏi Tiên Tiên, trừ khi tôi tận mắt nh́n thấy, tận tai nghe nói, nếu không, tôi không thể nào tin được...

o0o

Tử Mặc lập tức đi đến nhà họ Đỗ, vừa đúng lúc Đỗ Thế Toàn không có ở nhà, chàng rước Tiên Tiên ra ngoài một cách thuận lợi. Đánh chiếc xe ngựa, chàng nhắm thẳng hướng khu rừng ở ngoại ô thành phố, trên đường đi, chàng không nói một tiếng nào. Tiên Tiên vừa nh́n thấy sắc mặt chàng, đă biết ngay chuyện ǵ xảy ra, trong ḷng áy náy bất an, nên cũng chẳng dám nói tiếng nào.
Vào đến khu rừng, Tử Mặc dừng xe ngựa lại. Bốn bề vắng lặng, không một bóng người, không một tiếng động, chỉ có tiếng ve sầu kêu ra rả, ḥa cùng với tiếng gió thoảng qua cành lá.
Tử Mặc bắt đầu nói bằng một giọng âm u, lạnh lẽo:
- Bây giờ, em có thể nói cho anh biết, tất cả những chuyện này là như thế nào?
Tiên Tiên nh́n Tử Mặc bằng ánh mắt ăn năn, hối lỗi, trong đôi mắt nàng, chứa đầy sự hối tiếc và van xin tha thứ, giọng nàng trầm thấp, sợ hăi:
- Xin lỗi anh, xin anh tha thứ cho em! Em đi Thượng Hải... là v́ em không thể tiếp tục dối gạt anh, và cũng không thể tiếp tục dối gạt ḿnh...
Chàng nh́n nàng, càng nh́n càng kích động, càng nh́n càng bi phẩn:
- Anh không hiểu! Em đang nói những lời quỷ quái ǵ vậy? Anh không hiểu một chữ nào cả!...
Chàng đưa tay ra, dằn mạnh lấy cổ áo nàng:
- Em cho anh xem xem, em cho anh mở mắt ra, cái ǵ gọi là xâm ḿnh, cái ǵ là hoa mai màu hồng thắm... có thể khi nh́n thấy rồi, anh sẽ hiểu...
Nói đoạn, chàng dùng sức kéo mạnh, “xoạt” một tiếng, phần áo phía bên trái của nàng bị kéo toang ra. Tiên Tiên vội vàng dùng hai tay che lấy ngực ḿnh, vừa khóc vừa nói:
- Tử Mặc! Sao anh lại làm như vậy...
Gương mặt của Tử Mặc, từ trắng bệch chuyển thành đỏ bừng, đôi mắt như muốn lồi lên, chàng đưa tay kéo cánh tay nàng đang che phần ngực:
- Để cho tôi xem chứ! Tôi muốn xem xem cái phần t́nh cảm đó của cô nó mănh liệt đến độ nào, nó thâm sâu đến độ nào! Để cho tôi xem đi, cô sợ cái ǵ? Cô đă dám xâm lên ḿnh từng mũi kim rướm máu như thế, không phải là cô muốn tuyên bố cho người đời biết về cái t́nh yêu vĩ đại của cô đó sao? Th́ tại sao cô lại che dấu nó đi làm ǵ chứ...
Tiên Tiên vùng vẫy không được, nàng cũng đến nước liều rồi:
- Được! Anh muốn xem, th́ em cho anh xem!
Nàng dằn mạnh cổ áo, để lộ đóa hoa mai màu hồng thắm.
Tử Mặc trừng mắt nh́n vào đóa hoa mai màu hồng thắm trên phần da thịt trắng ngần như tuyết đó. Có một tiếng sét kinh thiên động địa đang đánh thật mạnh ngay trước mặt chàng, đánh đến chàng tan xương nát thịt. Chàng nghe giọng ḿnh lẩm bẩm:
- Quả nhiên là một đóa hoa mai màu hồng! Sao lại có một cô con gái, dám tự nguyện xâm lên người ḿnh một đóa hồng mai... th́ ra, cô đă yêu sâu đậm đến như thế rồi...
Chàng ngước mắt lên nh́n gương mặt nàng, bàng hoàng chấn động, không tin ở những ǵ ḿnh thấy.
Nàng rớt nước mắt, nh́n chàng bằng ánh mắt bi ai, cầu khẩn:
- Tử Mặc! Xin lỗi anh, thành thật xin lỗi anh. Em biết rằng t́nh yêu của anh dành cho em đă rất sâu đậm, rất nhiều lần em muốn nói sự thật cho anh biết, nhưng lời nói vừa đến cửa miệng đă không thoát được ra ngoài. Thế nhưng, bây giờ em đă suy nghĩ kỹ rồi, em không thể cứ để cho xe gần tới miệng hố mà không thắng lại! Trước khi tất cả mọi người cùng rơi xuống hố, em phải cho anh biết sự thật... như thế, dù sao cũng nhẹ hơn là đợi đến khi tất cả mọi người đều cùng rơi xuống hố, phải không?
Tử Mặc quay ánh mắt ḿnh đi nơi khác, chàng không nh́n Tiên Tiên nữa, mà nh́n vào một nơi nào đó thật sâu trong rừng, trong ánh mắt ẩn hiện nét lạnh lẽo, âm u. Cho dù là trời tháng sáu, nhưng Tiên Tiên cũng bị ánh mắt đó, làm cho toàn thân đông cứng, khí lạnh lan tràn khắp tứ chi.
Giọng chàng vang lên lạnh lẽo:
- Cô thấy rằng tôi vẫn c̣n ở trên miệng vực hay sao? Cô thấy rằng chỉ cần cô “thắng cương ngựa” lại, th́ sẽ không có người té xuống hay sao? Muộn rồi! Không c̣n kịp nữa rồi! Tôi đă rớt xuống đáy vực sâu từ lâu rồi, tan xương nát thịt từ lâu rồi!
Tiên Tiên vừa khóc vừa nói:
- Kịp mà kịp mà! Xin anh tha thứ cho em!
- Tha thứ cho cô? Tôi vĩnh viễn không bao giờ tha thứ cho cô được! Cũng như tôi vĩnh viễn không bao giờ tha thứ cho Mai Nhược Hồng được!
Chàng ngửng đầu lên nh́n trời, đọc nhẹ hai câu thơ:
- Tim ta vốn sáng cùng trăng,
Tiếc thay trăng sáng chiếu dăng nước bùn!
Chàng nhảy lên ngồi chỗ đánh xe, kéo dây cương thật mạnh:
- Đi thôi! Tôi đưa cô về nhà, đây là lần cuối cùng, tôi đưa cô về nhà!
Vó ngựa vang lên, xe ngựa phóng thật nhanh về phía trước. Tiên Tiên nắm lấy phần áo trước ngực, nàng cảm thấy ruột gan đ̣i đoạn, thật sự không biết ḿnh phải làm thế nào.

 

o0o

 

Pages  1  2  3  Next