T́nh Buồn    Quỳnh Dao Pages  1  2  3  4  Next   
Chương 1

Chuyện Xảy ra Năm 1962
Hoàng Hôn!
Nắng chiều soi nghiêng lên thành cửa sổ tróc sơn cũ kỹ. Nắng xuyên qua cả tấm màn cửa màu to bạc màu. Nó tạo cho khung cảnh bên trong nhà một vẻ huyền ảo, mờ nhạt. Một bức tranh mông lung không thật, khá lạnh lẽo.
Bà Phương Trúc ngồi cắn lấy tẩy trên cây bút ch́. Mắt lơ đễnh nh́n ra bầu trời gần sụp tối bên

Dịch giả: Liêu Quốc Nhĩ 

ngoài rồi cút đầu xuống quyển sổ chi tiêu trong gia đ́nh. Bà đang lên kế hoạch cho chuyện sử dụng những đồng lương ít ỏi của chồng: gạo, dầu, thịt cá, bột ngọt, tiền điện nước, quà vặt, tiền thuốc men, tiền học phí cho con, phần giải trí... Tất cả những tiết mục này không có một mục nào là không cần thiết... những con số lớn. Bà không hiểu sao cái con số kia mỗi tháng lại như phồng to lên. Trong khi tiền lương của chồng lại cứ nằm yên một chỗ. Bà cắn lấy đầu bút ngẩn ngợ Phải làm sao đây? Phải thế nào cho thu chi cân bằng? Một bài toán thật hiểm hóc. Đóng vai tṛ nội trợ gần hai mươi năm bà vẫn không sao giải quyết được vấn đề ổn thỏa mà khỏi căng đầu. Đă ngồi thế này suốt một buổi chiều, cắn răng với bao nhiêu suy nghĩ. Gạch bỏ mục du hí chăng? Bà vừa đưa tay lên th́ thoáng hiện cái dáng dấp của Hiểu Bạch, thằng con trai bé bỏng có đôi mắt to đang ch́a tay:
- Mẹ Ơi! Đội bóng rổ Khả Lâm cừ lắm đấy!
Thế c̣n Hiểu Đan th́ sao? Đứa con gái ngoan hiền an phận không dám đ̣i hỏi cha mẹ quá nhiều. Nó muốn cái ǵ cùng chỉ rụt rè:
- Mẹ Ơi! Bạn Nguyện Đức Mỹ mời con đi xem phim hôm nay.
Tất cả những thứ đó có thể phớt lờ không? Nếu không th́ phải làm sao đây? Giả sử như xáo đi mục giải trí ngân sách thu chi vẫn chưa cân bằng được. Bà Phương Trúc suy nghĩ rồi định viết lại những con số ở phần xài vặt. Nhưng khi đọc lại không c̣n chỗ nào có thể cắt xén được nữa. Ngoại trừ hạ thấp tiêu chuẩn bữa ăn. Nhưng như thế là không được. Bà hiểu rất rơ chuyện không thể nào hạ thấp chất lượng bữa ăn. Con Hiểu Đan lúc này gầy quá, nó có triệu chứng của bệnh thiếu máu. Ông Minh Viễn - Chồng bà th́ lúc này sức khỏe cũng kém thấy rơ. C̣n thằng Hiểu Bạch con trai bà th́ nó đang ở tuổi sung sức, ở cái tuổi phát triển mạnh, một năm nó cao thêm một tấc. Nó đang cần nhiều thức ăn đủ chất dinh dưỡng. Tóm lại, tính tới tính lui, chỉ có thể kết luận: Có tính thế nào th́ tiền lương của chồng mang về cũng không đủ chi phí cho gia đ́nh.
Nắng đă sụp tắt. Bóng tối bắt đầu tràn lan. Bà Phương Trúc nhớ ra giật ḿnh đứng dậy. Chiếc đồng hồ reo cũ kỹ trên bàn đang chỉ quá số năm một chút. Nhanh thật, mới đấy mà đă trên năm giờ. Minh Viễn và đám con trẻ sắp quay về nhà. Cái thằng Hiểu Bạch ấy vừa xông vào cửa là đă gào lên đ̣i cơm, than đói. Bà Phương Trúc vội vă thu xếp sổ sách cho vào hộc bàn rồi quay xuống bếp.
Nhà bếp là một chiếc pḥng nhỏ đến độ không thể nhỏ hơn được. Vừa bước vào là phải sặc sụa v́ mùi gaz. Đúng ra th́ nó không phải là cái pḥng ǵ cả, Nó chỉ là một cái chái được che tạm. Cái nhà của nhà nước cấp mà. Chồng làm ở cơ quan, được nhà nước cấp cho một cái nhà nhỏ hai pḥng sáu thước vuông. Phía sau có cầu xí và nhà tắm, luôn cả bếp. Lúc đầu v́ hai con c̣n nhỏ, nên vợ chồng bà ở pḥng trước. C̣n pḥng sau dành chung cho hai đứa. Nhưng rồi theo thời gian, trẻ con đă lớn rất nhanh, không lẽ để cho hai chị em chúng không con chị mười tám tuổi, c̣n đứa em trai mười bảy lại ở chung một pḥng? Thế là... đành bóp bụng bỏ ra tí tiền biến nhà bếp thành một chiếc pḥng riêng cho Hiểu Bạch. C̣n nhà bếp? Cơi thêm cái mái nhà đẩy ra sau hơn.
Vừa vo gạo xong đắt lên bếp gaz, bà Phương Trúc nghe có tiếng động ở cửa. Để khỏi phải chạy tới chạy lui mở cửa, bà đă làm cho cả nhà bốn chiếc ch́a khóa. Bà đứng ở sau lắng nghe. Đây là một thú vui nhẹ nhàng không biết tự bao giờ, bà lại yêu thích cái tṛ đó. Nghe tiếng động, tiếng bước chân rồi đoán thử ai đang bước vào. Một sự vui thích bí mật. Cả một cuộc đời, gần như t́nh yêu của bà đều đặt hết lên những con người kia. Bất kỳ tiếng bước chân đó là của ai đều mang đến cho bà một niềm vui thầm lặng.
Người bước vào cửa có bước chân nhẹ nhàng. Cánh cửa mở với tiếng động nhỏ. Tiếng đặt ví da lên bàn rồi những bàn chân rón rén. Bà Phương Trúc đă đoán ra là ai. Và quả đúng như vậy. Một khuôn mặt thanh tú sáng sủa tḥ vào nhà bếp, đôi mắt to đen nổi bật trên khuôn mặt trắng xanh. Một nụ cười hiền lành an phận.
- Mẹ Ơi! Con có chuyện muốn thưa với mẹ.
- Th́ vào đây đă nào? Bà Phương Trúc đưa mắt tŕu mến nh́n con. Đứa con gái nhỏ nhắn. Vị khách đầu tiên về nhà - Con phụ mẹ lặt bó rau muống này nhé?
Không hiểu v́ sao lúc gần đây, bà lại mong mỏi và thích thú được gần con gái vô cùng. Không c̣n ǵ để nói, chỉ cần ngồi cạnh nó, nh́n nó là đủ. Con đă lớn, càng ngày nó càng có vẻ sáng sủa, có vẻ trưởng thành. Bà yên lặng ngắm con. Có một đứa con gái đẹp là một sự kiêu hănh cửa người làm mẹ. Dù Hiểu Đan không đẹp lắm. Nó gầy quá, an phận, không sôi nổi. Cái hiền lành thái quá kia làm cho nó như ch́m hẳn giữa bạn bè. Nhưng mà trong mắt bà mẹ, th́ dù thế nào con ḿnh vẫn đẹp hơn.
Hiểu Đan bước vào mang rổ rau ra trước cửa bếp ngồi trên chiếc ghế nhỏ để nhặt. Nhà bếp chật quá, không đủ chỗ chứa hai người. Bà Phương Trúc trộm nh́n con gái. Đôi mày con như cau lại, đôi môi mỏng mim mím. Nh́n những cử chỉ quen thuộc đó, bà đă đoán biết được sự việc, chắc chắn là con nó đang có cái ǵ phân vân.
- Hiểu Đan này! Ban năy con bảo là con có chuyện ǵ muốn nói với mẹ, phải không?
Hiểu Đan ngẩng lên, nh́n mẹ, thăm ḍ, rồi cúi xuống rổ rau muống.
- Mẹ Ơi, mẹ biết Nguyện Đức Mỹ mà?
- Ờ. Mẹ làm sao không biết. Nó là bạn rất thân của con mẹ mà.
- Dạ đúng rồi - Hiểu Đan nói - Mẹ biết không đến thứ bảy này là sinh nhật thứ 18 của nó. Hôm ấy sẽ có một bữa tiệc nhỏ. Nó cứ bắt con phải tham dự.
Bà Phương Trúc nh́n Hiểu Đan. Bà đă đoán biết phần nào ư nghĩ của Đan. Bạn thân tổ chức tiệc sinh nhật th́ đương nhiên được mời không thể khước từ. Con gái dù ǵ cũng mười tám tuổi rồi, chuyện giao tiếp xă hội là cần thiết... nhưng mà... bà yên lặng một chút nói:
- Có phải là con lo... không có áo đẹp để mặc trong buổi tiệc đó, phải không?
- Không phải chỉ vậy. Mà là... con muốn phải có một cái ǵ để mừng bạn. Chẳng hạn như tặng một ổ bánh sinh nhật cho Mỹ hoặc một cái ǵ đó...
Bà Phương Trúc nhớ lại phần dự toán thu chi ban năy, ḷng chợt bối rối. Bà không muốn con gái thất vọng. Hiểu Đan xưa đến giờ không phải là đứa con gái thích đ̣i hỏi se suạ Nó là đứa hiểu biết. Nó hiểu biết hoàn cảnh khó khăn của gia đ́nh, nên không bao giờ dám mơ ước cái ǵ ngoài tầm tay với. Mỗi lần cần cái ǵ Đan thường hay quanh co dài ḍng thăm ḍ. Nhưng khi gia đ́nh không đáp ứng được nó cũng không hề tỏ ra buồn phiền.
Nhưng mà... lần này th́ khác... lần này có liên hệ đến thể diện của một đứa con gái. Bà Phương Trúc nghĩ - con gái ḿnh không c̣n là một đứa bé con. Nó đă trưởng thành. Nó phải giữ mặt giữ mày trước bạn bè. Nhưng mà... nhưng mà... thể diện... Sao lúc này lại gay thế? Phải làm sao? Phải thế nào mới đủ cho nó đây? Bất giác bà thở dài.
- Mẹ Ơi! Hiểu Đan nh́n mẹ rụt rè nói - con nghĩ là... chuyện ăn mặc thế nầy cũng được, có điều quà th́ cần thiết... con thấy phải có cái ǵ cho bạn.
Bà Phương Trúc lúng túng:
- à, mà này. H́nh như Nguyện Đức Mỹ nhà khá giả lắm phải không con?
- Vâng, nhà nó giàu lắm mẹ - Hiểu Đan nói không nghĩ suy:
- Mẹ đến đấy mà xem. Nhà nó thật to, đủ tiện nghi: Máy hát, đàn piano, tivi, cassette đủ thứ, cái ǵ cũng có. Tại sao mẹ biết không? Cha nó là Quản đốc Xí Nghiệp dệt Thái An mà.
- à.
Bà Phương Trúc chỉ “à” một tiếng rồi yên lặng. Chỉ có tiếng dao xắt cải trên thớt. Làm bạn với con nhà giàu trong khi hoàn cảnh ḿnh kém xa quả là một khổ tâm, bà nghĩ. Hiểu Đan thấy mẹ yên lặng hỏi:
- Mẹ Ơi đang nghĩ ǵ đấy?
- Ồ không có ǵ cả.
Bà Trúc nói. Có tiếng lục cục bên nồi cơm. Thế này là cơm đă sôi. Bà Trúc bước đến bên bếp, vặn nhỏ hơi gaz xuống, rồi quay lại nh́n trộm con gái.
Hiểu Đan đang cắm cúi nhặt rau, một phần tóc ngắn ḷa x̣a trước trán. Từ xa nh́n lại chỉ trông thấy hàng mi dài cong vút và chiếc mũi nhỏ. Có một cái ǵ lao xao trong ḷng. T́nh yêu con như nhưng cơn sóng lăn tăn trong tim. Bà Phương Trúc ngưng lại nói:
- Hiểu Đan, chuyện đó con khỏi phải lo, để mẹ tính, nhưng mà không nên cho cha con biết nhé.
Hiểu Đan ngẩng lên nh́n mẹ với một nụ cười. Một nụ cười rạng rỡ. Cô bé đứng dậy mang rổ rau muống vừa nhặt xong đến ṿi nước máy rửa sạch. Cô bé sung sướng v́ hiểu rằng khi mẹ bảo “Để mẹ tính” có nghĩa là đă đồng ư chấp nhận yêu cầu. Và thế nào rồi mẹ cùng sẽ t́m được cách giải quyết.
Bà Trúc nh́n con, thấy nó vui mà ḷng càng bối rối. Bây giờ phải làm sao đây? Không có một cách nào khác. Phải chi... phải chi có một quyển sách ước như trong chuyện thần thoại th́ hay biết chừng nào.
Lại có tiếng động ở cửa. Tiếng đóng cửa thật mạnh, rồi những tiếng bước chân rầm rầm. Tiếng cặp táp quăng lên ghế. Tiếng quả bóng rổ ném mạnh vào tường. Và rồi... Hiểu Bạch tḥ đầu vào bếp, người đẫm ướt mồ hôi. Chiếc áo Pull trắng dán chặt trên người nó. Ngay cả cái lai quần kaki cũng ướt sũng với mồ hôi. Bạch bước nhanh vào bếp vừa cố lách qua mẹ vừa nói:
- Ối trời, nóng ǵ mà nóng quá. Con phải ngâm nước mới được.
Và nó đi thẳng đến bên ṿi nước, chúi đầu vào chậu, mở ṿi thật tọ Nước chảy tràn từ đầu xuống mặt xuống cổ. Sau đó Bạch c̣n kê mồm vào ṿi nước uống một hơi dài. Bà Phương Trúc hét to:
- Hiểu Bạch! Mẹ đă bảo con bao nhiều lần rồi, đừng có uống nước ṿi thế này, thật là không hợp vệ sinh. Tại sao nước lọc ở nhà trên lại không uống, đau bụng chết.
Hiểu Bạch ngẩng đầu lên. Khuôn mặt đỏ gấc v́ nắng cháy. Nước chảy từ đầu tóc xuống làm nó không mở mắt ra được. Nó vừa cười vừa vỗ ngực nói:
- Con là người khỏe nhất nhà, mẹ biết nhờ cái ǵ không? Nhờ uống nước ṿi đấy.
- Chỉ tổ nói nhảm! - Bà Phương Trúc nói và liếc nhanh thằng con trai đă con hơn ḿnh lấy một cái đầu - Con làm ǵ mà cả người đẫm ướt mồ hôi thế này?
- Dạ đánh banh - Hiểu Bạch đáp - Mẹ biết không học kỳ hai con sẽ được chọn vào đội tuyển bóng rổ của trường đấy.
- Đánh banh à? - Bà Phương Trúc có vẻ không hài ḷng- Lúc nào cũng nghe con nói chuyện đánh banh chứ không nghe đến học.
Hiểu Đan đứng ngoài cửa bếp, ném chiếc khăn vào cho Bạch.
- Em lau nhanh rồi bước ra khỏi đây ngaỵ Rau muống vừa rửa xong bị em ngâm nước lại hỏng cả.
Hiểu Bạch chụp lấy khăn, vừa đi vừa lau mạnh mái tóc. Bà Phương Trúc phải hét lên:
- Đi! Đi nhanh! Nước nôi tràn đầy trên cổ văng tùm lum vô chảo rau nữa nầy. Người ǵ mà đến đâu cũng để bị rầy la cả.
Hiểu Bạch đă ra đến ngoài bếp quay đầu lại nh́n rổ rau nói:
- Trời đất! Sao cứ ăn rau muống hoài vậy? Ngày nào cũng chỉ có bao thứ này.
- Thế con định ăn ǵ bây giờ? - Bà Phương Trúc hỏi giọng trách móc - Nếu con chịu khó học hành đàng hoàng một chút thi đậu được vào trường công th́ mẹ đă không phải tốn tiền đóng học phí cho con học trường tự Cái tiền dôi ra đó mua thịt mua cá hay hơn không? Đă không biết thân c̣n đ̣i hỏi, c̣n chê rau muống. Thôi làm ơn ra ngoài đi. Chỗ này không phải chỗ con đứng. Vả lại h́nh như mẹ nghe thấy có tiếng động ngoài cửa, chắc cha con mới về tới đấy!
- Đuổi th́ con đi. Hiểu Bạch nhún vai nói. Nó liếc qua Hiểu Đan làm một cái trề môi, cười nói - Lúc nào con cũng làm xốn mắt mọi người. Thôi để con đi xem màn “Đại chiến bọn ma quái vậy”.
Bà Phương Trúc không hiểu con trai nói ǵ, quay qua Hiểu Đan.
- Nó nói cái ǵ vậy con?
Hiểu Đan châu mày.
- Con cũng không rơ, chắc nói nói tiếng lóng như... đi làm toán đại số chẳng hạn.
- Hử, đi làm toán? Nó siêng được như vậy à?
Bà Phương Trúc châu mày - Sang năm đă lớp 12. Tiếp đó thi đại học Không biết rồi nó lấy cái ǵ đi thi đây nữa. Bà Phương Trúc vừa đảo cải vừa nói - Nếu nó mà chăm chỉ như con th́ mẹ đỡ biết chừng nào. Con trai ǵ đă lớn tồng ngồng cái đầu mà chỉ lo ăn với chơi thôi. Cha con lúc nào lại cũng chiều, không biết lo cho con, cứ để mặc nó...
Hiểu Đan yên lặng, vớ lấy rau bỏ vào rá, rồi đặt qua chiếc bàn cạnh bếp. Nàng c̣n khá nhiều việc: lau chén đũa, dọn bàn ăn. Yên lặng nhưng không có nghĩa là đồng ư. Nàng lúc nào cũng bất măn mẹ một chút. Mẹ lúc nào cũng vậy. Hiểu Bạch nó vừa về tới nhà là mẹ mắng. Thật ra th́ nó cũng đâu đến nỗi nào. Ham chơi một chút thôi, nhưng mà... Đó nào có phải là khuyết điểm lớn? Chuyện thi vào trường cấp III nổi tiếng trong tỉnh, rớt đă hơn một năm rồi. Vậy mà mẹ cứ nhắc lại hoài. Mà mỗi lần nhắc lại đay nghiến. May mà tính của Bạch không ngang bướng, phản kháng, Chứ nếu là nàng, chắc không chịu nổi đâu.
Không khí ở nhà bếp vừa ngột ngạt vừa nóng. Có lẽ v́ bếp ḷ v́ mùi dầu ăn. Hai mẹ con đứng chẳng bao lâu mà mồ hôi đă vă ra như tắm. Bà Phương Trúc nh́n con gái nói
- Thôi con lên nhà trên trước đi, chuyện c̣n lại để mẹ lo chọ à... nhớ pha cho cha con một ly trà nhé.
Ở nhà trên Hiểu Bạch ở trần trùng trục, đang nằm trên bộ ván gơ với quyển tiểu thuyết kiếm hiệp trên taỵ Nó đang ngấu nghiến đọc Hiểu Đan bước tới nói nhỏ:
- Coi chừng mẹ trông thấy lại bị chửi nữa bây giờ.
- Suỵt! Hiểu Bạch đưa tay lên môi! - Chị Đan, chị xem thử đi nào. Tiểu thuyết thế này mới là tiểu thuyết. So với loại chị đọc như trà hoa nữ, Người đàn bà yếu đuối, Ngộ nhận và Tham vọng... hay hơn gấp nhiều lần. Em bảo đảm với chị là chỉ cần ghé mắt qua đọc vài trang là chị sẽ mê tít, bỏ ăn bỏ ngủ. Chị biết không, Bá độc ma đầu đang quyết đấu với công chúa có quả tim bằng sắt. Đây là đoạn sôi nổi nhất. Em phải theo dơi kỹ đoạn này, xem thử thắng bại về ai.
- Có cả ma đầu yêu quái và công chúa nữa ư? Em đọc ǵ mà giống trong truyện thần thoại vậy? Đọc truyện nhi đồng à?
- Khỉ thật! Em thế nầy mà đọc truyện nhi đồng à? Hiểu Bạch trừng mắt nh́n chị, nó có vẻ bị đụng chạm tự ái. - Cho chị biết tay Bá Độc Nhân Ma nầy là một tay chuyên môn sử dụng độc dược. Hắn c̣n có thuật sai khiến rắn, hắn nuôi một loại rắn cực độc có tên là Nhất Tuyến Vương trong tay áo khi nào cần th́ tập trung ra để sát hại kẻ thù. Chị biết không có một lần hắn đụng phải tay Lạp Tháp thư sinh...
- Cái ǵ thư sinh?
- Th́ Lạp Tháp thư sinh, anh chàng này cũng là một tay ma đầu giỏi vơ công, lại biết cả thi phú. Hắn có thể đứng xa ba bốn trượng phun đờm dăi hại người...
- Mày nói phun cái ǵ?
- Th́ đờm nhớt đấy. Hắn chỉ cần nhổ toẹt một cái đờm nhớt bay ra sẽ xuyên qua ngũ tạng kẻ đich đập vỡ cả xương. Bị trúng món đ̣n này của hắn chỉ có nước chết thôi. C̣n bị chạm ít th́ cũng trọng thương liệt giường...
Hiểu Đang nghe Bạch nói phải ph́ cười:
- Chị chưa hề đọc qua những cuốn sách đó. Nhưng chuyện độc ác như vậy có ǵ hay đâu mà xem?
- Hừ, tại chị chưa xem, chứ xem rồi mới thấy nó cũng có những cái hay lắm.
Bạch biện minh. Ngay lúc đó có tiếng động ở cửa. Lần này chắc chắn là ông Minh Viễn về. Hiểu Bạch vội ngồi ngay ngắn lại nhét quyển tiểu thuyết kiếm hiệp vô cặp táp, rồi móc một quyển bài tập Anh văn ra giả vờ như đang học. Trong khi Hiểu Đan th́ bước tới bàn, rót sẵn ly trà nóng, món giải khát không thể thiếu của cha.
ông Minh Viễn đă vào nhà, bước lên bậc thềm không để ư lắm đến mọi người. H́nh như ông đang có điều ǵ suy nghĩ. Ông đi một mạch đến chiếc ghế mây cố hữu ngồi xuống. Hiểu Bạch vội vă đứng dậy, chạy đến xun xoe.
- Cha ơi, thầy thể dục của con nói muốn đưa con vào đội tuyển bóng rổ của trường.
- à.
ông Minh Viễn nh́n Bạch à một tiếng rồi thôi. Hiểu Đan đă mang trà đến. Nh́n sắc mặt cha, nàng hiểu cha đang nghĩ ngợi, nên rụt rè đặt tách trà xuống bà, thưa nhỏ:
- Mời cha dùng trà.
- à.
ông Minh Viễn lại à một tiếng mà không nh́n Đan. Ông yên lặng thật lâu rồi như nhớ ra điều ǵ hỏi:
- Hiểu Bạch, mẹ con đâu rồi?
- Dạ, mẹ đang ở trong bếp.
- Cơm c̣n chưa chín sao?
- Dạ chín rồi. Hiểu Đan nói - Con đang phụ mẹ dọn cơm đây.
Hiểu Đan vội vă bước vào bếp, bà Phương Trúc đă xào nấu thức ăn xong. Hiểu Đan vừa phụ mẹ xúc ra dĩa vừa nói nhỏ:
- Cha đă về rôi, nhưng h́nh như cha làm sao đấy mẹ ạ.
- Thế à!
Bà Phương Trúc lo lắng, Đan tiếp:
- Cha có vẻ nghĩ ngợi chuyện ǵ đấy?
Bà Trúc nh́n Đan, rồi chia đũa ra bàn ăn, gọi Đan ra mời cha vào dùng cơm. Ông Minh Viễn bước vào ngồi xuống ghế, ông bưng chén cơm lên mà như nghĩ cái ǵ, ông nh́n về phía vợ. Bà Phương Trúc chờ đợi. Bà hiểu ư chồng. Sớm muộn ǵ rồi ông ấy cũng sẽ nói ra. Bà thăm ḍ trên khuôn mặt khắc khổ kia không có ǵ là sầu năo. Trái lại nó có vẻ như rạng rỡ hơn. Chuyện vui hay buồn đây? Chắc không phải là chuyện buồn. Thăng cấp, tăng lương hay một cái ǵ đó? Chưa hẳn, nhưng cũng có thể. Cuối cùng bà không chịu được, lên tiếng hỏi:
- Sao đấy ông? Chuyện ǵ thế?
- Có một chuyện mà hẳn em không ngờ được đâu. Ông Minh Viễn nh́n vợ thăm ḍ rồi tiếp. Hôm nay anh gặp lại một người bạn ở trạm xe buưt.
- Ai vậy?
Bà Phương Trúc có vẻ căng thẳng hỏi chồng:
- Vương Hiếu Thành.
- Ai? Bà Phương Trúc có vẻ giật ḿnh. Vương Hiếu Thành cũng đến xứ Đài Loan này? Thật ư?
- Sao lại không? ông Minh Viễn đáp - Dáng dấp hắn không thay đổi. Có điều mập hơn, chắc có lẽ hơn ngày trước cả chục kư. Thật anh không ngờ lại gặp hắn. Bọn anh nói chuyện khá lâu, mới biết hắn ở Hồng Kông sang đây từ năm 1952. Ngoài ra c̣n một chuyện nữa mà em chưa biết.
- Chuyện ǵ?
- Em có nghe ai nói đến cái tên Mặc Phi bao giờ chưa?
- Mặc Phi à? Bà Phương Trúc suy nghĩ. H́nh như đấy là bút hiệu của một họa sĩ th́ phải
- Đúng vậy. Ông Minh Viễn gật gù. Đó là một họa sĩ. Mà là một họa sĩ rất nổi tiếng. Đấy là bút hiệu của Vương Hiếu Thành đấy.
- Sao? Bà Phương Trúc như không tin Vương Hiếu Thành là Mặc Phi.
- Đúng vậy! ông Minh Viễn đáp - Em không ngờ phải không? Em có c̣n nhớ cái thời mà chúng ta con ở Trùng Khánh không? Lúc đó lũ mới lớn chúng ta chỉ biết đàn ca hát xướng, sống vô tư buông thả... Bấy giờ anh đă nói với mọi người là anh ước mơ sau này sẽ trở thành một nhà nghệ thuật. C̣n hắn, mỗi lần nghe như vậy, hắn chỉ nhún vai dè bỉu “Làm nghệ thuật ư? Cơm không đủ ăn áo không đủ mặc. Tại sao không chịu chọn nghề thương nghiệp. Cậu Viễn, cậu thử nghĩ xem nào. Hội họa, chỉ học để tiêu khiển chứ ích lợi ǵ”. Vậy mà bây giờ hắn đă là một họa sĩ nổi tiếng, c̣n anh?
ông Minh Viễn đưa mắt nh́n lên bàn cơm. Trên bàn chỉ có một đĩa rau luộc, một đĩa đậu phụ xào thịt băm. Tất cả chưa đủ khẩu phần cho một ḿnh Hiểu Bạch chứ đừng nói... Ông chợt cắn nhẹ môi thất vọng với nụ cười buồn.
- Quả thật định mệnh là một thứ ǵ trớ trêu.
Bà Phương Trúc hiểu rất rơ cái câu nói “Định mệnh là một cái ǵ trớ trêu” của chồng. Bà yên lặng với bao t́nh cảm bàng hoàng trong tim. Vương Hiếu Thành! Bà làm sao quên được cái dáng dấp b́nh thản... b́nh thản đến độ như bất cần đời của hắn. Một thứ gàn gàn, dở dở, ương ương. Lúc nào cũng cười được. Ngày nào cũng kéo Minh Viễn đi chơi... vậy mà... Ờ... Không biết bây giờ hắn có như ngày xưa không nhỉ? Phương Trúc không làm sao quên được cái triết lư về t́nh yêu của hắn “Phải cưới hết mấy cô gái đẹp trên cơi đời này. Bằng không ở giá hay hơn”
Bà Phương Trúc chợt liếc nhanh nh́n chồng. Bà đă nhận thấy có cái ǵ không vui nơi chồng. Bao giờ cũng vậy khi gặp chuyện bất măn, buồn đời, đôi mày của chồng như châu lại, đôi mắt như lạc lơng.
Bà Phương Trúc muốn phá tan cái không khí đó, bà rụt rè hỏi:
- Anh ấy đă lập gia đ́nh chưa anh?
- Rồi. Ông Minh Viễn đáp. Hắn mới lấy vợ chưa được bao lâu. Một cô gái bản xứ. Hiếu Thành quả là một tay thông minh. Bao giờ có sự nghiệp vững chắc mới cưới vợ. Bây giờ cái ǵ cũng tốt đẹp cả. Sáng nay gặp hắn ở trạm xe buưt, v́ bận rộn quá, hắn có chuyện đi gấp nữa, nên vội vă chia tay chưa nói ǵ được nhiều. Nhưng mà anh cùng kịp mời hắn và bà xă, thứ bảy này đến nhà chúng ta dùng cơm
Bà Phương Trúc buột miệng kêu lên. H́nh như có cái ǵ làm bà sợ hăi. Đưa mắt nh́n quanh nhà ngoài, trang bị cũ kỹ, vách cửa mục nát thấm nước hoen ố chỉ cho người ta thấy những cái nghèo nàn xơ xác của chủ nhà. Đă lâu rồi, h́nh như mấy năm liền căn nhà này không hề đón khách đến dùng cơm. Vương Hiếu Thành một người bạn cũ thân thiết. Nhưng mà... bây giờ anh ấy đă là một họa sĩ nổi danh. Hẳn phải khá giả và như thế... Chắc chắn là khó có thể thích ứng với cái nghèo khổ của gia đ́nh này. Đó là chưa nói đến cái cô vợ mới cưới của anh ta.
- Ồ! Thật t́nh anh không ngờ. - Ông Minh Viễn có vẻ không quan tâm lắm đến cái bơ phờ của vợ nói tiếp - Nhanh thật! Mới đấy mà đă 20 năm. Cái t́nh bạn cũ kỹ kia cần trân trọng. Có nhiều thứ để ôn lại. Lúc trước anh c̣n nhớ. Anh và hắn khăng khít như đôi sam. Hẳn em c̣n nhớ chứ? Vui đùa có nhau! Ồ! Nếu lúc đó anh không say mê hội họa, có lẽ...
ông Minh Viễn đang nói nửa chừng chợt ngưng lại. Giọng như tắt nghẹn khi ánh mắt ông dừng lại trên mâm cơm. Bà Phương Trúc liếc nhanh chồng. Một cảm giác nặng nề căng cứng trong ḷng. Bà hiểu được cái thất ư của chồng. Bạn bè ngày cũ nay đă thành công. C̣n chàng? Chỉ có đôi bàn tay trắng. Cái thất ư đó như một thứ bệnh truyền nhiễm. Bà Phương Trúc đưa mắt nh́n mâm cơm, chợt nhiên không c̣n thấy đói chút nào.
- Tối thứ bảy, anh mời họ đến dùng cơm tối. Em cố làm thêm một vài món ăn.
ông Minh Viễn kết thúc câu chuyện bằng một lời khẳng khái không nghĩ ngợi làm bà Phương Trúc lúng túng.
- Em cảm thấy là... cái chuyện mời cơm... ḿnh như là... anh biết đấy chuyện chi tiêu trong gia đ́nh phải dè xẻn lắm mới tạm đủ. Mời một bữa cơm khách ít ra cũng tốn trên trăm bạc, em sợ là...
- Th́ em phải có biện pháp, du di cái mục khác không cần sang.
- Biện pháp? Làm ǵ có biện pháp? Trừ trường hợp có quyển sách ước ra, nếu không? C̣n cách nào nữa đâu. Một đồng tiền không thể chẻ hai được. Mua gạo th́ nhịn than và ngược lại thôi.
Sau bữa cơm, ông Minh Viễn đi về pḥng khách, ngồi tựa trên ghế mây, cầm tờ báo trên tay rất lâu mà không lật trang. Có nghĩa là ông ấy chưa hẳn để tâm trên tờ báo. Sao vậy? Phải chăng v́ sự xuất hiện của Hiếu Thành? Một người bạn cũ thôi nhưng mà... người bạn cũ đó đă mang đến bao nhiêu kư ức đẹp ngày xưa. Phương Trúc măi bây giờ vẫn không làm sao quên được cái giọng nói rổn rảng của hắn.
- Thế nào? Qúy vị quyết định lấy nhau à? Tôi từ xưa đến giờ là kẻ chủ trương phản đối hôn nhân. V́ hôn nhân là ràng buộc là gông tù. Nhưng nếu quư vị đă quyết lấy nhau th́ tôi đành phải đóng vai người chứng thôi.
Và quả thật như vậy. Thành đă là người chứng cho cuộc hôn nhân của hai người. Không phải chỉ một cương vị đó, mà Thành c̣n bao cả mọi thứ. Đúng là một người bạn tốt.
Và bây giờ... kẻ chủ trương phản đối hôn nhân kia cũng đă lập gia đ́nh. Vâng! Hôn nhân là gông cùm, là tù ngục nhưng mà gần như con người, đến một lúc nào đó đều tự nguyện mang chiếc gông cùm kia vào.
Trong lúc bà Phương Trúc đứng lặng suy nghĩ, th́ Hiểu Đan đă nhẹ nhàng bước tới kề tai bà nói nhỏ:
- Mẹ Ơi, mẹ nhớ đừng quên cách tháo gỡ thế bí giúp con nhé.
Bà Phương Trúc bàng hoàng. Thực tế quay trở lại. Cách tháo gỡ? Vâng, phải giúp con. Con gái đă lớn cần phải giao tiếp, không thể để nó mất mặt. C̣n chồng muốn tiếp đăi bạn bè cũ. Cũng không thể không có. Phải t́m biện pháp. Bà Phương Trúc đứng thẳng người, ḷng đầy rối rắm.
Hiểu Đan cúi đầu đi qua trước mặt ông Minh Viễn. Nó kéo cánh cửa mỏng vào pḥng riêng. Trước khi đi bước vào trong c̣n quay lại nh́n mẹ đầy tin tưởng kèm với một nụ cười. Ông Minh Viễn th́ đang xem báo, chợt bỏ xuống chau mày nói:
- Cái con Hiểu Đan nói làm ǵ mà rón rén vậy hử?
- Ờ... Ờ nào có ǵ đâu anh?
Bà Phương Trúc ngẩn ra nh́n về phía của pḥng của Hiểu Đan và nói. Quần áo con gái đă cũ. Một chiếc áo mới không biết khoảng bao nhiêu tiền. Chắc con số không nhỏ? Đă lâu lắm rồi, bà không hề ghé qua mấy cửa hàng vải sổ may mặc. Phải chi có tiền... cũng nên sắm cho Đan một chiếc áo dài trắng. Một chiếc áo màu trắng thôi, thêu thêm một tí hoa ở mép. Đột nhiên bà Phương Trúc đứng bật dậy. Chiếc áo dạ hội trắng viền hoa bên mép? H́nh như... h́nh như trong kư ức bà nhớ là ở đâu đây? Niềm vui thoáng nhẹ, và vội vă chạy vội vào tủ áo, kéo chiếc va ly cũ kỹ nặng trĩu ra. Ông Minh Viễn ngạc nhiên quay qua nh́n vợ.
- Em làm ǵ thế?
- Da... dạ không có ǵ cả. Bà Phương Trúc liếc nhanh về phía chồng nói - Em... em chỉ định t́m một món đồ.
Sau đấy bà mở va ly, cẩn thận lấy mấy xắp áo ở trên ra. Cuối cùng rồi cũng t́m thấy đồ vật cần t́m. Một chiếc robe màu trắng, trên có điểm những hạt kim tuyến nhỏ. Bà lấy ra rồi khóa kỹ va ly lại. Vừa định mang ngay vào pḥng Hiểu Đan. Nhưng vừa ngẩng lên đă thấy chồng chăm chú nh́n. Bà lúng túng giải thích:
- Em định... mang cho Hiểu Đan nó sửa mặc.
- à.
ông Minh Viễn vẫn không rời mắt. Ông nh́n vợ với cái nh́n suy nghĩ càng khiến bà Phương Trúc lúng túng hơn. Bà không hiểu nghĩ sao không muốn đi vào pḥng riêng của con gái nữa mà chỉ gọi lớn vào trong.
- Hiểu Đan!
Hiểu Đan nghe mẹ gọi bước ra, bà Phương Trúc đưa chiếc áo mới t́m cho Đan nói:
- Con xem thử chiếc áo này có thể sửa lại mặc không? Nếu được mẹ sẽ sửa cho con.
Hiểu Đan đỡ lấy chiếc áo mở ra xem. Chiếc áo bằng tơ mịn mềm như suối. Những hạt kim tuyến lấp lánh, cô bé tṛn mắt có vẻ thích thú:
- Mẹ Ơi, áo này là của mẹ phải không? Tại sao con không biết vậy? Thế mà con cứ tưởng lúc trước mẹ chỉ mặc áo dài thôi. Ồ, áo c̣n mới quá phải không mẹ? Con mặc hẳn sang quá đấy?
- Th́ cứ mang vào trong mặc thử cho mẹ xem nào?
Hiểu Đan ôm lấy chiếc áo đi thẳng vào trong có vẻ vui thích. Bà Phương Trúc nh́n theo một cách cảm động. Lúc quay lại bà chợt bắt gặp ánh mắt của chồng. Đôi mắt nghiêm khắc làm bà phải phân bua:
- Con nó không có lấy một cái áo đẹp để mặc mà nó th́ đă khôn lớn. Em đă nghĩ hết cách mà không c̣n cách nào khác hơn.
- Phải vậy thôi. Ông Minh Viễn chua chát - Chứ em để dành làm ǵ?
Bà Phương Trúc cảm thấy bứt rứt:
- Con gái nay cũng đă mười tám tuổi. Nó cần phải mặc áo đẹp. Chứ tối ngày cứ mặc đồng phục măi cũng không được
- Ai bảo nó xui xẻo chui vào cái gia đ́nh này làm chị Ông Minh Viễn sa sầm nét mặt - Con gái đẹp đẽ mà cha mẹ lại quá nghèo...
- Anh Minh Viễn! Sao anh lại nói những điều như vậy. Anh nói thế với ư nghĩ ǵ?
ông Minh Viễn chưa kịp lên tiếng th́ Hiểu Đan đă bước ra. Không khí căng thẳng giữa hai người tạm lắng. Đan đă mặc chiếc robe trắng của mẹ. Nó bước chậm răi cố t́nh cho mẹ ngắm. Đan đẹp như một nàng tiên, trên môi điểm nụ cười nhẹ.
- Mẹ thấy con thế nào?
Bà Phương Trúc ngẩn ra ngắm con. Mắt bà chợt nḥa đi. Con bé đẹp một cách thanh tao thoát tục. Nó giống như một cách hạc trắng. Một cô gái đă trưởng thành. Bà Phương Trúc cố nén xúc động đang dâng cao trong ḷng, bước tới mân mê vạt áo của con. Chiếc áo có vẻ hơi rộng một chút. Bà nhận xét.
- Con gầy hơn mẹ lúc trẻ nhiều. Phần eo phải thắt vào một chút. C̣n cái nơ trên cổ hơi xưa đấy, bây giờ nên mở rộng cổ áo hơn.
- Khỏi cần mẹ ạ. Hiểu Đan nói - Con thích kiểu cổ áo này, con cũng thích những đóa hoa nhỏ thêu bên biên áo. Ồ mẹ thấy không? Chiếc áo này đẹp quá.
Hiểu Đan xoay người một ṿng, Sự vui thích làm cô bé quên cả sự hiện diện của chạ Cha là một người đàn ông khá nghiêm khắc. Tới chừng nó nhớ sực ra. Nó mới đứng yên lại thẹn thùng hỏi:
- Cha ơi, cha thấy con thế nào?
ông Minh Viễn châu mày nh́n Đan. H́nh như ông định nói đều ǵ đó lại thôi. Ông quay sang nh́n bà Phương Trúc, ánh mắt nhịn nhục của vợ làm ông không đành ḷng.
- Ồ, coi cũng được. Ông nói - Đẹp lắm!
Bà Phương Trúc đẩy con vào trong:
- Con cởi ra đi, đưa lại để mẹ sửa một chút!
- Mẹ Ơi, tuyệt vô cùng.
Hiểu Đan nói một cách xúc động, nó ôm lấy mẹ siết nhẹ, rồi mới chịu bỏ đi về pḥng riêng.
C̣n lại bà Phương Trúc và chồng nh́n nhau. Hai người như có tâm sự ǵ đó. Không khí có chút căng thẳng. Thật lâu bà Phương Trúc mới khẽ ho một tiếng, rồi cười gượng nói:
- Thôi được, dù ǵ chiếc áo này bây giờ cũng là của con rồi. Anh Minh Viễn, anh hiểu chọ Con nó cần áo mặc, bất đắc dĩ em phải làm thế.
- Anh có nói ǵ đâu. Ông Minh Viễn có vẻ lúng túng - Có điều đó là một bất ngờ... Anh không biết là em đă giữ chiếc áo kia bao nhiêu năm nay.
- Ḿnh vải đẹp như vậy, bỏ th́ tiếc.
- Nếu không phải chỉ là ḿnh vải, chưa hẳn em đă vứt đi được.
Ông Minh Viễn tiếp với một thái độ lạ. Bà Phương Trúc chợt bâng khuâng:
- Anh Minh Viễn, anh nói như vậy là sao?
- Không có ǵ cả!
ông Minh Viễn quay người lại, nhặt tờ báo lên như chăm chú xem, nhưng giọng nói sau tờ báo vang ra thật xa lạ.
- Th́ nó là con gái của em, em muốn diện cho nó thế nào tùy em chứ.
Bà Phương Trúc sững sờ nh́n chồng. Giữa bà và ông Minh Viễn như bị ngăn cách bởi trang báo. Chợt nhiên bà rùng ḿnh. Bà cảm thấy trang giấy báo mỏng manh kia chợt biến ra to dần, nó dầy hẳn lên và trở thành một bức tường lớn ngăn cách giữa hai người.


Chương 2

Buổi sáng Ngụy Như Phong thức dậy, nh́n vào đồng hồ đă tám giờ ba mươi.
Tối qua v́ bản đồ án tăng gia sản phẩm, anh đă bận rộn măi đến nửa khuya. C̣n bị Sương Sương từ đâu xông vào quấy rầy một chập. Ngủ trễ dậy muộn, Phong vươn vai ngồi bật dậy trên giường. Vừa ngồi ngay người là đă phát hiện ra cánh thư xếp làm tư đặt bên gối.
Phong mở thư ra xem:
“ông anh!
Thấy anh ngủ ngon quá, không đành ḷng đánh thức anh dậy. Thôi th́ em đi học đây. Nhưng mà hôm nay là sinh nhật của bạn Nguyện Đức Mỹ. V́ vậy làm phiền ông anh họ của tôi, hăy chọn cho tội một món quà đặc biệt (nhưng không được lấy sản phẩm trong xưởng nhé!). Tối nay tại nhà cô bạn ấy sẽ có mở Ball đấy. Anh phải hộ tống em không được kiếm cớ chối từ. Riêng quà sinh nhật nếu anh chọn cẩu thả th́ coi chừng em đấy. Biết tay đấy.
Kư tên.
Sương Sương
Ngụy Như Phong thấy buồn cười xếp mảnh giấy ném lại trên giường. Chàng đi vào toilet làm vệ sinh. Xong thay quần áo xuống lầu vào pḥng ăn. Vừa bước vào đă thấy ông dượng là Hà Mộc Thiên đang ngồi bên bàn. Tay cầm báo với điếu thuốc trên miệng. Bát đĩa ăn dở c̣n đây chứng tỏ dượng chàng đă dùng xong điểm tâm. Như Phong lên tiếng:
- Thưa dượng.
ông Mộc Thiên đặt tờ báo xuống, cười với Phong:
- Ồ, hôm nay con lại dậy muộn.
- Dạ tại tối hôm qua lo bản kế hoạch tăng sản nên ngủ trễ.
- Thế làm xong chưa?
- Dạ phác thảo xong rồi, để con mang ra cho dượng xem nhé?
Phong nói và định quay người trở về pḥng.
- Thôi được rồi, Như Phong. Ông Mộc Thiên ngăn lại - Con dùng điểm tâm trước đi, dùng xong sẽ tính sau.
Ngụy Như Phong quay lại ngồi xuống. Cô tớ Kim đă mang phần điểm tâm của Phong vào. Gia đ́nh này chỉ có ba người, những mỗi người lại ư thích khác nhau. Ông Mộc Thiên th́ thích dùng theo kiểu Tàu. Điểm tâm là cháo trắng cải chua, trứng đậu, lạp xưởng, cá mặn. Mỗi bữa bốn món. C̣n con gái ông là Sương Sương th́ thích ăn theo Tây: một cốc sữa, trứng ốp la, bơ, bánh ḿ nướng... Mới trông tưởng là đơn giản nhưng thật phức tạp cầu kỳ. Bánh phải nướng vừa vàng không khét, trứng phải vừa chín tới thôi. Sữa phải đủ ấm không được nguội lắm. C̣n Như Phong th́ nửa Tây nửa Tàu: một cốc sữa ba cái gị chéo quảy, bốn cái bánh chiên tôm... Mấy thứ này coi vậy mà đơn giản, chỉ cần xách tiền ra đầu ngơ là có ngaỵ Phong cũng dễ dăi. Nóng hay nguội một chút cũng chẳng nhằm nḥ ǵ. Thức ăn điểm tâm đă mang vào, Phong vừa ăn vừa nói chuyện với ông Mộc Thiên.
- Con đă suy nghĩ kỹ rồi. Hiện nay thị trường ở nước ngoài đ̣i hỏi khá lớn. Chúng ta nên mở thêm một cửa hàng chi nhánh tại Hồng Kông...
- Như Phong này. Ông Mộc Thiên cắt ngang - Con cứ ăn no đi, ăn nhanh kẻo nguội lạnh rồi có hại sức khỏe, chuyện làm ăn tính sau.
Như Phong nh́n ông Mộc Thiên, rồi đành bỏ lửng câu chuyện. Đối với ông Mộc Thiên, Phong có một t́nh cảm đặc biệt. Đó không hẳn v́ ông là người đă mang chàng từ quê sang đây mà c̣n v́ cá tính của ông tạ Ông Mộc Thiên không có cái dáng dấp ǵ là một nhà doanh thương cả, mà ông giống như một học giả. Con người ḥa nhă, lúc nào cũng ung dung. Nhưng cái mà Phong thích nhất ở ông Thiên là bản tính yêu người. Đó là một yếu tố mà Phong rất ít khi gặp ở những thương gia khác. Nhiều lúc Phong cảm thấy sự thành công của ông trên thương trường gần như là do vận maỵ Bởi v́ làm thương mại mà ông không hề có chút ǵ là “xảo quyệt, cứng chắc, đ̣n độc” để hạ địch thủ. Vậy mà không hiểu sao công việc làm ăn của ông Thiên lại cứ thuận buồm xuôi gió. Ngành dệt là cái nghành đang làm ăn phát đạt ở xứ Đài Loan. Một cái nghề cạnh tranh khá khốc liệt. Và muốn có một cơ ngơi cỡ như của ông Thiên hiện giờ quả là không phải dễ.
- Như Phong này. Ông Mộc Thiên vừa thở khói vừa nói - Hôm qua h́nh như Sương Sương nó lại quấy rầy con phải không?
- Dạ, Như Phong cười nói - Bài vở anh văn của em con kém lắm. Nó làm bài không được nên dễ đổ quạu.
- Nếu có th́ giờ con cũng nên kèm cặp cho nó, chứ dượng thấy th́, cái con nhỏ đó tánh cũng hoang đàng thích chơi hơn là học. Dượng hiểu con của dượng, Dương sợ là... sau khi tốt nghiệp phổ thông xong, nó không đủ khả năng thi vào đại học đâu. V́ vậy... nghĩ đến tương lai của nó, dượng đă tính kỹ, dượng thấy là chỉ có nước...
- Gả nó đi!
Như Phong chợt buột miệng vuốt đuôi.
- Hử! ông Mộc Thiên quay qua nh́n Phong - Gả đi à? Nhưng ai có thể chịu nổi cái tính bướng bỉnh của nó. Không đơn giản đâu.
Đúng như thế. Ngụy Như Phong nghĩ tới cái bản chất ngang ngạnh và kiêu hănh của Sương Sương. Ông chồng tương lai của cô ấy sẽ khó mà chịu được. Nhưng nếu truy cứu trách nhiệm th́ chàng lại thấy những khuyết điểm kia của Sương Sương phần lớn cũng là do lỗi ông dượng ḿnh gây ra. Ông ấy đă quá nuông chiều, không lưu tâm dạy dỗ kèm cặp... Nếu không, bây giờ đă đỡ khổ biết chừng nào. Nhưng mà... Phải chi... Phong nh́n ông Mộc Thiên chợt thắc mắc. Một người có tiền của danh vọng to lớn như dượng ấy đâu có ế? Tại sao không bước thêm bước nữa. Đó là chưa nói, ômg ấy nào có xấu trai? Đẹp trai nữa là đàng khác. Tuổi tác và cuộc sống bận rộn không làm ông béo ph́. Dáng dấp vẫn dong dỏng vững chăi. Khuôn mặc căng bóng không cho thấy cái số trên bốn mươi lăm. Với những người đàn ông như vậy cộng thêm cái thu hút của tuổi trung niên... Như Phong biết là ngay trong xí nghiệp đă có hàng tá nữ nhân viên lăm le quyến rũ, mơ ước được nâng khăn sửa túi cho ông dượng. Vậy mà không hiểu sao ông Mộc Thiên vẫn b́nh thản một cách phớt lờ.
Khi Ngụy Như Phong yên lặng suy nghĩ, th́ ông Mộc Thiên cũng đang đánh giá người thanh niên trước mặt. Ngụy Như Phong không phải thuộc típ người đẹp trai, nhưng là một con người ít nói, năng nổ. Ông Thiên thích nhất cái bản tính này. Trẻ tuổi cần có một cái ǵ đặc sắc. Đó là một cá tính haỵ Ông c̣n nhớ khi mang nó từ quê lên. Lúc đó Phong mới khoảng mười hai mười ba tuổi. Vậy mà... thời gian nhanh thật. Mới đấy mà đă trưởng thành, không những chỉ tốt nghiệp đại học mà c̣n trở thành một cáh tay đắc lực cho ông. Nếu cái cách suy nghĩ của ông không hẹp ḥi lắm th́ trong thâm tâm sâu kín lúc nào ông cũng mỏi một đều, đấy là Phong sẽ yêu. Ông mong mỏi là gữa Phong và Sương Sương sẽ có một t́nh yêu nảy sinh... Mặc dù ông biết Sương Sương không xứng lắm với Như Phong. Sương Sương “hoang” quá, ương nghạnh quá, ĺ quá... Nhưng dù sao Sương Sương cũng là con gái của ông. Đứa con duy nhất. Khuyết điểm của Sương Sương có đấy nhưng bên cạnh đó nó cũng c̣n một vài ưu điểm. Một là đẹp, hai là dưới cái thái độ bướng bỉnh bên ngoài, nó c̣n có cả một trái tim lương thiện, yêu người. Những thứ đó cộng thêm cái tài sản khổng lồ của ông. Chắc cũng không đến nỗi thiệt tḥi cho Ngụy Như Phong lắm.
Sau buổi điểm tâm như thường lệ. Phong uống một tách trà nóng. Ông Hà Mộc Thiên đứng dậy nói:
- Như Phong nầy. Buổi hội nghị tối nay chắc con phải tham gia đấy.
Như Phong có vẻ suy nghĩ:
- Vâng, nhưng mà!
- Nhưng mà làm sao? Có chuyện ǵ à?
- Dạ cũng không. Chuyện nhỏ nhặt thôi. Sương Sương muốn con đưa nó đi dự sinh nhật của con gái nhà họ Nguyện.
- à! Sinh nhật của con gái Nguyện Chính phải không? Vậy th́ con cũng phải chọn hộ cho dượng một món quà cho nó - Ông Mộc Thiên vừa cười vừa nói tiếp:
- Nếu thế th́ tối nay con cứ đưa Sương Sương đi dự vũ sinh nhật bạn nó đi, bằng không khó mà chịu được cái cằn nhằn của nó.
Như Phong cười, chàng hiểu được cái tính nuông chiều đến độ buông thả của ông Mộc Thiên đối với con gái. Đứng dậy vừa định lên lầu lấy bản dự toán tăng sản lượng th́ chuông điện thoại chợt reo vang. Tiếp đó cô Kim từ pḥng khách tḥ đầu vào.
- Cậu có điện thoại.
Như Phong vội đi vào pḥng khách. Vừa nhắc máy lên, chàng đă nghe một giọng nữ nũng nịu.
- Anh Như Phong đấy ư! Anh đoán xem em là ai nào?
Như Phong chau mày. Cần ǵ đoán chàng đă biết là ai!
- Đỗ Ni, phải không?
- Ồ, vậy là tốt, em đă tưởng là anh quên em rồi chứ? Sao anh bận không? Tối nay đến với em nhé! Được không?
- Tối nay không được, anh bận.
- Vậy th́ tối mai vậy. Em cấm anh không được nói bận nữa nhé.
Như Phong ngần ngừ nh́n vào máy. Một chút suy nghĩ. Đi hay không? Nhưng rồi chàng nói:
- Được rồi. Mai sẽ đến.
Đặt máy xuống, chàng quay lại vừa bắt gặp ông dượng đang ngồi ngả lưng trên salon hút thuốc. H́nh như có cái ǵ đó không tự nhiên. Phong bước tới cố làm ra vẻ như không có ǵ, hỏi:
- Ḿnh đi chứ?
- Ừ, th́ đi.
Ông Mộc Thiên thẳng lưng dậy, dụi tàn thuốc nhưng mắt vẫn không rời Phong.
Ra khỏi pḥng khách, đă thấy bác tài họ Lưu đánh xe đợi ngoài cổng. Bác Lưu là người Sơn Đông đă theo ông Thiên lâu năm. Một người làm thân tín. Bộc trực, nóng tính, bác rất được ông Thiên tin dùng. Phong và ông Thiên bước vào xe. Trên đường cả hai chỉ ngồi yên lặng. Ông Thiên đang nghĩ về Đỗ Nị Con người Đỗ Ni thế nào? ông nào có xa lạ. Và ông ngắm nghía Phong. Ông nghĩ Phong là một con người lư trí và cứng cỏi, không dễ ǵ bị rung động dễ dàng. Nhất là đối với hạng gái ở dưới anh đèn màu như Đỗ Ni.
Phong đưa mắt nh́n ra ngoài khung cửa kính. Đường phố Đài Bắc lúc nào cũng nhộn nhịp. Nhưng đầu chàng lai đang nghĩ về cũng một đề tài như ông Thiên - Đỗ Nị Chàng không thích thú lắm với cái hẹn ngày mai, nhưng phải đi. Coi như một tiêu khiển qua đường? Phong chợt mỉm cười khi nghĩ đến ba ṿng eo: Ba mươi sáu, hai mươi bốn, ba mươi sáu.


Chương 3

Pḥng khách nhà của Nguyện Đức Mỹ bài trí sặc sỡ. Rơ ràng là đám người lớn đă cố ư lánh mặt để bọn trẻ có cơ hội một cách thoải mái.
Cả pḥng gần như chỉ gồm những cô cậu choai choai. Tấm thảm trải dưới nền nhà đă được dời đi. Để lại một Piste nhảy trơn trụi bóng loáng. Chiếc cassette stero đặt ở góc pḥng đang vang ra một bài hát của Paul Ankạ Trên bàn trà, mấy thùng lớn đầy thức uống ướp lạnh đang chờ khách.
Đức Mỹ là một cô gái có vóc dáng mập và hơi lùn. Đôi mắt to lông mi dài, nhưng khổ mặt có bề ngang một chút nên không lấy ǵ làm đẹp. Có điều cô bé cũng bầu bĩnh dễ thương. Tối hôm nay cô mặc chiếc áo xanh lá với cà vạt bản lớn chiếc váy bằng vải cứng làm cô bé như mập ra hơn, đứng giữa piste nhảy. Cô chiêu đăi tiếp đón mọi người với nụ cười. Sự măn nguyện làm khuôn mặt đỏ gấc. Cô gái trẻ hẳn. Ba ông anh của Mỹ là Nguyện Đức Trung, Nguyện Đức Hoa và Nguyện Đức Dân đều có mặt đông đủ. Gian pḥng ch́m ngập tiếng cười nói bông đùa.
Sự xuất hiện của Ngụy Như Phong và Sương Sương tạo nên một cơn sóng ồn nhỏ. Hà Sương Sương hôm nay mặc chiếc robe màu đỏ chói, trên ngực áo lại gần thêm một hoa hồng đen. Đầu uốn sát và cắt ngắn tạo nét ngổ ngáo, nhưng lại không quên cài thêm một cánh hồng nhung đỏ. Chiếc áo tuy dài nhưng lại để phần cổ khá rộng, trên làn da trắng kia nổi bật một sợi chuỗi đen bằng đá quư, tạo thành một dáng dấp sang trọng giàu có. Cái lối ăn mặc và điểm trang này hoàn toàn thích hợp với cái đẹp có sẵn của Sương Sương. khiến cô gái nổi bật hẳn giữa đám đông ồn ào.
Bước vào pḥng khách, giữa tiếng la hét của mọi người, tiếng huưt sáo của lũ con trai, Sương Sương giống như một bó đuốc đang bốc lửa. Nàng bị đám đông vây quanh, phải bắt tay với hàng tá bạn quen Đức Mỹ bước nhanh tới. Sương Sương thấy bạn, nói như hét to:
- “Mừng sinh nhật vui vẻ”
Và trao quà sinh nhật cho bạn. Ba ông anh của Đức Mỹ vây quanh Sương Sương. Nhạc nổi lên - Từng cặp, từng cặp d́u nhau ra sàn nhảy. Bản đầu tiên Sương Sương nhảy với Ngụy như Phong- Nàng nói to:
- Fan đi anh! Fan đi anh!
Phong chau mày, nhưng cũng không muốn phản kháng. Chàng đă hành động theo ư Sương. Tất cả những bước nhảy kiểu cách ngày cũ được chàng mang ra biểu diễn. Những kiểu cách mà thanh niên ngày nay ít xài được Phong mang ra xài khiến cho bước nhảy trở thành lạ lùng và sáng tạo hơn. Đám đông trầm trồ, trố mắt nh́n chiêm ngưỡng.
Bản nhạc chấm dứt, tiếng vỗ tay nổ tung cả pḥng khách. Trong cái không khí cuồng nhiệt đó Phong thừa cơ rút lui. Nhưng chàng cũng khỏi lọ Chàng vừa rút lui là Nguyện Đức Trung đă nhảy vào thế chỗ. Máy hát lại phát ra một điệu “Rumba” dậm dật, Phong cảm thấy khó chịu, mặc dù pḥng có trang bị máy điều ḥa không khí, nhưng h́nh như cái ồn ào cuồng nhiệt của mọi người đă đẩy nhiệt độ trong pḥng lên cao. Bây giờ th́ đám đông đang ùa ra piste nhảy. Người với áo quần, tiếng nhạc... Mọi thứ khiến Phong hoa cả mắt. Chàng vội bước về phía cửa sổ. Nhưng phía trước cửa kia đang có một bóng áo trắng. Như một cách sao lẻ loi. Phong do dự nhưng rồi vẫn bước tới. Ngay lúc đó, cô bé mặc áo trắng kia rụt rè, đưa mắt e ngại nh́n chàng, rồi vội vă rút lui, biến mất trong đám đông. Phong bước tới chỗ cô gái vừa đứng. Có một cái ǵ tiếc rẻ trong ḷng. Bất giác chàng quay lại nh́n đám đông như t́m kiếm. Nhưng cánh sao trắng ban năy như một cái ǵ không thực đă tan biến đâu rồi. Phong t́m măi không thấy. Chàng tựa người bên song cửa nh́n ra bầu trời tối đen bên ngoài. Đêm đẹp lắm, dịu dàng, yên lặng. Cái khung cảnh này dễ làm cho người ta mơ mộng. Và Phong như rơi vào trạng thái hư tưởng. Làm thương nghiệp, đấy không phải là sở thích của Phong. Cái mà Phong mong mỏi được cống hiến là nghệ thuật, là văn chương. Nhưng mà trên cơi đời này, có mấy ai đạt được điều ḿnh muốn là sống cho lư tưởng bản thân ḿnh. Phong đă nhảy vào thương trường. Tại sao? Phải chăng v́ t́nh cảm với ông dượng? Muốn giúp đỡ ân nhân một taỵ Sợ cảnh cá lớn nuốt cá bé rồi ông Mộc Thiên sẽ bị đánh gục? Phong cũng không biết? Trong cái bóng tối của màn đêm, để tâm hồn lắng xuống và nghĩ về ḿnh một chút là điều haỵ Chợt nhiên Phong thấy ḿnh cũng không hơn ǵ Sương Sương. Chàng cũng sống một cách thụ động, bị lôi cuốn, sống một cách vội vă. Cái tư tưởng đó chợt làm cho Phong cảm thấy bất an. Quay người lại, Phong lại bị những âm thanh chát chúa của kèn và trống vây kín. Sương Sương đang đứng giữa piste quay cuồng với một thanh niên trẻ. Một điệu Chachacha
Trong cái không khí ồn ào. Phong chợt thấy càng như lạc lơng hơn, chàng gơ nhẹ tay lên thành cửa sổ. Nh́n đám trẻ cuồng nhiệt một cách vô vị. Chúng giống như những con thiêu thân dưới ánh đèn. Và tinh thần Phong xuống thấp.
Bản nhạc đă dứt. Tiếng ồn ào cười nói nổi lên. Rồi một anh chàng bước ra với bản “Người t́nh tuổi trẻ” hát bằng tiếng Anh. Bản nhạc h́nh như đă khơi dậy ở Sương Sương cái bản chất háo thắng. Thế là cô nàng cũng nhảy lên sân khấu hát:
“Từ ngày gặp anh bên bờ sông,
Như gió xuân thoảng nhẹ trong ḷng
Em định nói những lời tâm sự.
Mong anh đừng quên nỗi nhớ mong...
Bài hát kỳ cục! Như Phong nhún vai, nh́n vào đồng hồ. Mới chín giờ rưỡi. Thế này th́ c̣n lâu. Phong biết ḿnh phải chịu trận ở đây ít ra măi đến mười một, mười hai giờ... Nhưng phải chịu thôi. Bởi v́ Phong đă hứa là sẽ chờ đưa Sương Sương cùng về cơ mà. C̣n hai tiếng đồng hồ chịu trận. Phong nghĩ và đưa mắt nh́n quanh. Chàng chợt nhớ sực đến nhà họ Nguyện này, nếu chàng nhớ không lầm c̣n có một thư pḥng làm cảnh. Đúng rồi, trong ấy chứa hàng trăm quyển sách mà chẳng bao giờ có ai đụng tới. Phong đă từng đến đây nên biết rơ điều đó. Cái thư pḥng đó nằm cạnh pḥng khách. Phong lần ṃ một chút, t́m thấy cửa vào ngaỵ Thế là khi chẳng ai buồn để ư, Phong đă lẻn vào thư pḥng và nhẹ nhàng khép cửa lại.
Chợt nhiên Phong ngẩn ra. Trước khi Phong bước vào đây đă có người vào. Cái cánh sao trắng mất tích ban năy đang đứng giữa thư pḥng. Cô bé đang ngơ ngác nh́n chàng h́nh như sợ hăi. Như một kẻ phạm tội bị bắt quả tang. Phong cố làm ra vẻ b́nh thản, cười với cô bé:
- Chào cô!
- Ồ! - Cô gái cắt ngang - Mỹ nó không giới thiệu tôi lại thấy hay hơn... Tôi rất nhát, không muốn xuất hiện trước người xa lạ.
- Vậy ư? Phong cảm thấy thích thú - Cô ngại gặp người lạ lắm à?
- Vâng - Hiểu Đan cười thú thật - Đây là lần đầu tiên, tôi đến những chỗ đông người thế này.
- Có nghĩa là cô rất chăm học - Phong tế nhị hỏi. - Có lẽ phần lớn thời gian cô dồn hết vào sách vở.
- Da... Hiểu Đan đỏ mặt. Cái màu đỏ rất đáng yêu - Không hẳn thế nhưng mà... tiếng nhạc chối tai kia làm tôi cảm thấy sợ hăi.
- Thế ban năy tại sao tôi vừa mới đi về phía cô, cô đă bỏ chạy.
- Tôi tưởng... là... Hiểu Đan ấp úng. - Tôi tưởng là anh định đến mời tôi khiêu vũ.
Như Phong chợt thấy cảm động.
- Thật t́nh... cô không biết khiêu vũ à?
- Vâng - Hiểu Đan thật thà nói - Ở đấy đông người quá. Vả lại nếu... lúc đó anh ngỏ ư mời tôi, cũng không biết phải phản ứng thế nào.
- Thế bây giờ ở đây không có ai cả, cô có muốn thử hay không?
- Dạ.
Hiểu Đan đưa mắt sợ hăi nh́n Phong. Phong phải trấn ai:
- Tôi chỉ muốn dạy cộ Khiêu vũ thật ra không khó lắm đâu. Điệu phổ thông là ba bước, bốn bước, chậm răi. Kiểu cũng thanh lịch lắm. Nào lại thử xem. Bằng không sau này có tham dự dạ vũ, người ta mời rồi làm sao mà nhảy?
Hiểu Đan do dự:
- Tôi... tôi...
- Cứ lại thử xem nào.
Phong không để cho Hiểu Đan có thời gian từ chối, vội kéo Đan ra khoảng trống, lịch sự đặt tay lên eo Đan d́u cô gái đi những bước căn bản. Với sự chỉ dẫn của Phong, Đan bắt đầu bước. Đúng như Phong đă bảo khiêu vũ đối với phái nữ không phải là hai việc khó khăn lắm, nên chỉ ít phút sau, Hiểu Đan đă bước một số bước vững vàng. Phong vừa d́u Đan, vừa ṭ ṃ hỏi:
- Có lẽ ở nhà, Đan là người nhỏ nhất phải không?
- Dạ không, mà là lớn nhất.
Phong nh́n cái dáng dấp nhỏ nhắn của Đan ngạc nhiên:
- Thật không? Thế ở nhà có mấy anh chị em cả thảy?
- Tôi chỉ có thêm một thằng em trai.
Đan đáp, có lẽ v́ bị phân tâm, nên bước trật chân gót ấn lên giày của Phong. Nàng dừng lại đỏ mặt.
- Không sao đâu, tiếp tục.
Ngụy Như Phong nói như ra lệnh, nhưng chàng cũng không khỏi ṭ ṃ nh́n xuống. Cô bé đă lớn, đi dạ hội mà lại mang giày đi học. Nhưng không để Đan ngượng, chàng lại nh́n lên. Không quên kín đáo đánh giá trang phục thiếu nữ. Chiếc robe trắng có đính kim tuyến. Vải này không có xuất xứ tại Đài Loan. Lăn lộn trong ngành dệt nhiều năm, Phong là người rất rành rẽ về chất lượng vải. Vậy mà sao không nh́n rả Phong nh́n xuống cổ thiếu nữ, chiếc cổ áo có dấu vết mới sửa, nó đươc thêu thêm hoa. Vậy là... chiếc áo nầy hẳn là có một lịch sử lâu đời lắm... Điều này cho thấy, cô gái này không phải là con nhà giàu. Một cảm giác cảm thương chợt dâng lên trong ḷng. Phong lại nh́n xuống đôi mắt có hàng mi cong vút.
Thư pḥng mặc dù được ngăn cách với bên ngoài bằng những bức tường dầy, nhưng tiếng nhạc vẫn lọt qua rơ ràng. Kể cả tiếng cười. Bây giờ lại đến điệu Valsẹ Đặc biệt cái không khí yên tĩnh và rộng răi trong pḥng sách này quá thích hợp với điệu nhạc lăng mạn đó.
Và chợt nhiên Phong cảm thấy Hiểu Đan đẹp khôn cùng. Một nụ cười yên lặng, ánh mắt rụt rè kia nó biểu lộ cho một cái ǵ yếu đuối e ấp, một thứ h́nh ảnh thoát tục!
Bên ngoài h́nh như ồn ào trở lại. Phong và Đan lại không để ư. Nhưng rồi sau đấy, cửa thư pḥng đột ngột bị đẩy ra, có một thứ ánh sáng màu đỏ chen vào. Phong và Đan giật ḿnh dừng chân và ngay lúc đó, họ mới thấy đứng trước của không phải chỉ một mà là một đám người. Đứng đầu là Nguyện Đức Mỹ với cái mồm há hốc chữ O, kế đấy là Sương Sương. Phong vội buông Đan ra, cười nói như phân bua:
- Ồ, tôi đang dạy cho cô Hiểu Đan đây học nhảy.
- Anh Phong - Sương Sương nhướng mày, cười lớn - Vậy mà em tưởng là anh đă xù về nhà, không ngờ anh lại trốn ở đây.
Sương Sương vừa nói vừa quét mắt nh́n về phía Hiểu Đan như ṭ ṃ, như đánh giá. Hiểu Đan lúng tung pha lẫn chút ngại ngùng. Không biết làm ǵ hơn là nh́n đám người đứng bên ngoài cửa. Ngụy Như Phong thấy cái không khí căng thẳng vội quay qua nắm lấy Hiểu Đan nói:
- Cô Hiểu Đan, chúng ta ra ngoài nào, chúng ta ra piste chánh thức nhảy với họ vậy.
Vừa nói, không đợi sự chấp nhận của Hiểu Đan, Phong đă đưa Đan ra pḥng khách. Chàng tự ư bước đến máy hát, thay ngay đĩa “Khúc viên vũ ở Nancy” rồi bước tới chào mời Đan. Hiểu Đan bối rối, nhất là trước ánh mắt cḥng chọc của Sương Sương, nên chỉ c̣n biết bước ra piste như lẩn tránh.
Nguyện Đức Mỹ cũng đă bước theo với một thanh niên trẻ. Riêng Sương Sương th́ ngồi xuống ghế salon. Cô ta không nhảy chỉ đưa mắt nh́n ra pistẹ Hiểu Đan rối rắm, nhảy trật một hơi mấy bước. Nhạc vừa dứt là Đan vội vă nói với Phong:
- Đă đến giờ em phải về nhà.
Và không đợi Phong đồng ư, Đạn chạy đến cáo từ với Mỹ. Mỹ có t́nh giữ lại nhưng Đan không chịu. Phong nh́n Đan, thật t́nh Phong rất muốn lấy xe đưa Đan về nhà. Nhưng ngay lúc đó Phong đă nh́n thấy ánh mắt của Sương Sương. ánh mắt có một cái ǵ khác lạ như đă thấy rơ tim đen của Phong. Và thế là Phong phải giả lơ, không tiện mở lời. Kết cục người anh thứ ba của Đức Mỹ đă được phân công đưa Hiểu Đan ra về.
Tối hôm ấy thật khuya dạ hội mới tàn. Trên đường Sương Sương ngồi cạnh Phong, vừa ngáp vừa cười hỏi:
- Anh Phong, ban năy anh chơi có vui không?
Câu hỏi có một ẩn ư ǵ, khiến Phong cũng không muốn trả lời thẳng. Sương Sương thấy ông anh họ yên lặng liền tiếp:
- Nếu anh muốn, em sẽ nhờ người điều tra truy ra địa chỉ cô ta cho anh. Với một điều kiện. Anh trả ơn em bằng cách nào cơ?
Phong bẻ tay lái quẹo cuạ Mắt nh́n thẳng về phía trước, chàng nhấn thêm ga.
- Một suất phim được không?
Sương Sương giả vờ chồm qua nh́n vào mắt Phong:
- Chỉ có một suất phim thôi à? Chưa đủ.
- Vậy th́ hai xuất.
- Hừ! Sương Sương không hài ḷng - Cái đó dành cho con nít.
Phong nghiêm mặt nói:
- Vậy th́... em cứ ra giá đi.
- Em chỉ muốn anh hứa với em một điều.
- Điều ǵ?
- Lần sau có đi dự dạ hội, anh đừng bỏ mặc em lẻ loi một ḿnh rồi đi cặp nhảy với người khác...
- Hử. Ngụy Như Phong quay qua, Sương Sương nói một cách nghiêm nghị, chứng tỏ cô bé nói thật không đùa - Em nói ǵ lạ vậy? Em có bơ vơ bao giờ? Hết người này đến người khác mời anh thấy em c̣n tiếp không xuể. Cần ǵ đến anh?
- Nhưng mà, anh là Partner của em mà.
Lời của Sương Sương làm Phong giật ḿnh. Chàng đạp mạnh thắng. May mà đường vắng. Chàng đặt tay lên vô lăng rồi quay lại, trố mắt nh́n Sương Sương. Nh́n một cách ngạc nhiên đến độ Sương Sương giật ḿnh.
- Anh nh́n ǵ dữ vậy?
- Anh thử xem... Phong nói một cách chậm răi - Em không biết có điên không? Chẳng lẽ em yêu anh?
Sương Sương trợn mắt:
- Ai nói anh thế? Anh điên rồi th́ có.
Phong thở phào nhẹ nhơm, cười tọ Chàng tiếp tục nhấn gạ Chiếc xe lao vút về phía ṭa nhà cao lớn ở đường Trung Sơn Bắc.


Chương 4

Xe vừa đến đầu hẻm, Hiểu Đan đă bảo bác tài ngưng xe lại, nàng khoát tay chào ông anh ba của Đức Mỹ rồi đợi cho xe rồ máy chạy đi mới vuốt thẳng quần áo, nh́n quanh rồi bước chậm răi vào hẻm.
Buổi dạ vũ hôm nay là một ấn tượng mới mẻ trong cuộc đời. Đan vừa bước về hướng nhà vừa nghĩ ngợi. Tất cả những chuyện vừa xảy ra như một khúc phim quay chậm hiện rơ trong đầu. ánh đèn màu, tiếng nhạc, tiếng cười nói trong pḥng khách ở nhà Đức Mỹ, rồi những bước tập khiêu vũ đầu tiên trong thư pḥng. Đám đông tiếng vỗ tay... Tất cả như căng đầy trong trí năo. Hiểu Đan cúi đầu lầm lũi bước, không để ư ǵ đến ngoại vật chung quanh. Đột nhiên, từ trong bóng tối một bóng đen phóng ra với lời hăm dọa.
- Đứng yên không được bước tiếp.
Hiểu Đan giật ḿnh dừng lại. Nàng định la lên. Nhưng khi định thần nh́n kỹ, th́ ra là Hiểu Bạch, Đan đưa tay lên chận ngực bực tức
- Mầy làm ǵ thế? Làm tao hết cả hồn.
Hiểu Bạch không trả lời ngaỵ Dưới ánh đèn đường nó ngắm nghía bà chị một chút, rồi cười nói:
- Tại sao chị lại về trễ thế này? Lại có bạn trai đưa về tận nhà... Vậy là... hà hà... bị tôi bật mí rồi nhé.
- Đừng có nói bậy. Hiểu Đan đính chính - Đấy là anh ruột của Nguyện Đức Mỹ đấy.
- Th́ cũng vậy thôi. Hiểu Bạch nhún vai, hai tay thọc vào túi quần chân đá đá những ḥn sỏi dưới chân. Có là ai th́ cũng là đàn ông thôi.
- Nói bậy!
- Nói bậy à? Hiểu Bạch nhướng mày - Ông ấy không phải đàn ông? Vậy là đàn bà chắc?
- Mầy cứ nói xàm. Hiểu Đan giậm chân nói - Tao muốn nói là anh ấy không phải là bạn trai của tao.
Nói xong Hiểu Đan nh́n Hiểu Bạch ngạc nhiên:
- Tại sao mày lại không ở nhà, ra ngơ hẻm này làm ǵ thế?
- Hừ! - Hiểu Bạch nhún vai - Ở nhà à? chị về mà xem, cái ông bác họ Vương kia với bà vợ bằng thạch cao của ông ấy cứ ngồi miết không chịu về. Nói ǵ không biết mà cứ nói măi thế. Cứ t́nh h́nh này có lẽ ngồi nói thêm ba tiếng đồng hồ nữa chưa hết chuyện... nhưng mà... mẹ đă mở cái vách ngăn giữa pḥng chị và cha mẹ ra, để làm một pḥng khách rộng đón khách quư. Bao nhiêu đồ đạc, giường chiếu, tủ sách đều bị đẩy vào pḥng em, pḥng em trở thành cái kho chứa, không c̣n một chỗ trống. V́ vậy chị nghĩ xem. C̣n chỗ đâu để em ở lại cái nhà chứ?
- Bác Vương là người thế nào vậy?
Hiểu Đan hỏi v́ ban chiều đi đến dự sinh nhật của Mỹ sớm, Đan đă không gặp được vợ chồng bác Vương. Bạch đáp:
- Th́ chị cứ về nhà sẽ biết ngaỵ Người cũng hoạt bát nói năng hấp dẫn. Nhưng uống rượu lại không thua uống nước. Em nghĩ b́nh rượu nhà của ta chắc đă bị Ông ấy một ḿnh nốc cạn rồi. Rượu nhiều ông ấy nói càng dữ. Riêng cái bà vợ của ông ta th́ hoàn toàn trái ngược. Hỏi một tiếng trả lời một tiếng... có điều rất trẻ và đẹp.
Hiểu Đan đă bước đến cổng nhà... Cửa mở hé, nàng bước vào sân, rồi đến bậc thềm. Chưa vào nhà đă nghe giọng nói oang oang của người đàn ông. H́nh như đang cao hứng đề cập đến một chuyện ǵ khá sôi nổi.
Sự xuất hiện của Hiểu Đan làm giọng nói ngưng bặt. Hiểu Đan nh́n quanh, hôm nay nhà bài trí đẹp quá. Hai chiếc pḥng được mở thông làm cho ngôi nhà có vẻ rộng răi lắm. Bàn trà được phủ bởi chiếc khăn thâm mà Đan đă làm trong giờ thủ công ở trường. Bên trên c̣n được bài trí bởi một b́nh hoa hồng đỏ thắm. Khung kính ở cửa sổ được lau sạch, sáng sủa khiến cho chiếc màn cửa bạc màu cũng không đến đỗi nào. Rồi Hiểu Đan nh́n khách. Đó là một người đàn ông trung niên và một thiếu phụ trẻ. Người đàn ông chỉnh tề trong bộ âu phục màu sữa, chiếc Cravate to bản màu đỏ. Thân h́nh phát tướng một chút với đôi mắt sáng dễ gây thiện cảm với người chung quanh. Có điều hoàn toàn ngoài sự tưởng tượng ban đầu của Đan. Trước kia Đan cứ nghĩ là người làm nghệ thuật phải là một người gầy gầy, có mái tóc rối, có hàm râu lởm chởm. Đằng này hoàn toàn trái ngược người đàn ông ngồi trước mặt nàng là một người tóc tai ngăn nắp, mày râu nhẵn nhụi. Riêng về bà vợ của ông ta, đúng như điều Hiểu Bạch đă nhận xét. Một người đẹp như pho tượng điêu khắc, mắt to, mũi cao... nhưng cái đẹp lại lạnh lùng chứ không lôi cuốn.
- Hiểu Đan lại đây, chào bác trai và bác gái đi con.
Bà Phương Trúc vừa thấy con bước vào đă lên tiếng gọi.
Hiểu Đan bước vào pḥng, chiếc áo màu trắng bạc ôm sát thân h́nh bé nhỏ của cô gái nổi bật giữa pḥng với giọng nói thỏ thẻ chào:
- Thưa hai bác ạ!
ông Vương Hiếu Thành như hoàn toàn ngạc nhiên. Ông ngẩn ra tṛn mắt nh́n Hiểu Đan thật lâu mới “à” một tiếng rồi nói:
- Đây là Hiểu Đan đấy à? C̣n nhớ khi chúng ta chia tay cô bé mới ba tuổi, c̣n Hiểu Bạch th́ c̣n bế trên taỵ Nhanh thật! Mới đây mà nó đă biến thành một cô gái trưởng thành.
Rồi ông ta quay lại nh́n bà Phương Trúc cười nói:
- Cô c̣n nhớ chuyện cũ không? Bấy giờ bọn này ngồi ở quán nước thi ăn xem lại là người ăn được nhiều tô ḿ nhất. Tôi nè, Minh Viễn nè, cả tay họ La nữa. Chúng tôi đă ăn một hơi hơn 20 tô ḿ, ăn nhiều đến độ cô phải la lên “Trời ơi làm ǵ khó vậy? Ăn kiểu này chỉ có nước bội thực chết thôi” Ồ nhanh thật. Lúc đó cô cũng đâu có lớn hơn Hiểu Đan bây giờ bao nhiêu? Cao lắm là 23 tuổi. Có lúc nào cũng thích mặc robe màu trắng, tôi c̣n nhớ lúc đó mọi người đều gọi là “con bướm trắng” nữa mà.
- à.
Bà Phương Trúc à một tiếng, rồi nở nụ cười gượng gạo trong khi Hiểu Đan bước tới ngồi tựa người bên tay ghế của mẹ. Ông Vương Hiếu Thành vẫn chăm chú hướng về phía hai mẹ con Đan. H́nh như ông đang t́m một sự tương hội nào đấy. Ông tiếp tục nói một cách vui ve?
- Bây giờ ở đây lại có thêm một cánh bướm trắng nhỏ. Đẹp lắm! Đẹp giống như thuở cô c̣n trẻ ấy. Có đều đôi mắt của nó, sao mà lại.
ông Thành đột ngột dừng lại, rồi tiếp tục nh́n bà Phương Trúc. Hiểu Đan cảm thấy cái nh́n của ông bác nó kỳ kỳ làm sao. Mẹ quay mặt nh́n nơi khác. Mắt Đan chạm phải chiếc lọ hoa hồng trên bàn trà. Căn pḥng rơi vào khoảng trống yên lặng. Có một cái ǵ nặng nề căng thẳng. Bất giác Đan lại quay sang nh́n chạ Cha có vẻ lạnh lùng đang nh́n nàng với ánh mắt xa lạ.
- Ồ! ông Vương Hiếu Thành lại lên tiếng h́nh như ông muốn khuấy động không khí một chút. Thấy bọn trẻ mau lớn mà vui vui trong ḷng! Nhanh Thật!
Tiếp đó ông quay sang ông Minh Viễn, thay đổi đề tài:
- Cậu Minh Viễn này, tôi cảm thấy là... cậu không nên bỏ ngành hội hoa. Nếu tôi nhớ không lầm, lúc chúng ta c̣n trẻ, trong đám bạn bè cậu là người nổi nhất. Các thầy trong trường mỹ thuật đều đặt cả hy vọng vào cậu. Vậy mà cậu lại bỏ nghề. Cậu lại theo cái nghề công chức. Cái nghề mà thuở xưa cậu bài bác nhất.
ông Minh Viên tựa người ra sau ghế, ông như mơ màng với nụ cười buồn.
- Có bôi bác th́ cũng đă làm hơn mười ba, mười bốn năm rồi. Cậu nghĩ coi. Lúc ḿnh đến cái xứ Đài Loan này, mọi thứ đều xa lạ, lại đùm đề vợ con. Kiếm được miếng ăn no đủ đă là một chuyện khó khăn c̣n dám đ̣i hỏi ǵ hơn? Nhảy vào cái nghề bàn giấy này, công việc cứ đều đặn tới tay, thời gian trôi qua lúc nào không biết. Chí khí lư tưởng cứ là ṃn dần. Cậu có biết là nội cái chuyện than củi, gạo thóc, rồi tiền học cho con cái... cái ǵ cũng tiền với tiền cả. Thử hỏi vậy đó rồi có dám bỏ ngang cái công việc đang vững chắc để phiêu lưu sang chuyện vẽ không chứ? Thế là ngày tháng cứ trôi quạ Tuổi tác ngày càng lớn, ng̣i bút bị lụt, bị rỉ sét, bây giờ làm sao dám nói đến chuyện nghệ thuật, v́ vậy ḿnh nghĩ chỉ có cậu là hay nhất... cậu tính toán rất giỏi. Lập nghiệp trước rồi thành gia sau. Nhờ vậy mà cậu có đủ thứ: công danh, sự nghiệp...
- Thôi mà nói chi chuyện đó. Ông Vương Hiếu Thành cắt ngang lời ông Minh Viễn - Anh nói chuyện công danh sự nghiệp mà tôi thấy xấu hổ. Bây giờ anh biết không? Hoạt động nghệ thuật ở nước ta như một hũ mắm. Có nhiều người mới hoạch họe vẽ mấy năm là nhảy ra mở pḥng triển lăm tranh. Chuyện đó bây giờ dễ lắm. Chỉ cần quen biết nhiều, giao thiệp giỏi, có người nâng đỡ là sẽ được mang danh họa sĩ ngay có nhiều người c̣n chơi trội hơn, lấy tranh của thầy dạy ra triển lăm lại đề tên ḿnh. Chỉ cần dúi cho thầy một ít bạc là xong. Anh thấy đấy, như vậy có c̣n gọi nghệ thuật nữa không? Nhiều lúc bực ḿnh cũng muốn đổi nghề... Anh có nhớ là lúc xưa có một thời ḿnh đă ao ước trở thành nhà buôn.
- Mấy ông th́ bao giờ chẳng vậy. Đứng núi này trông núi nọ. Bà Phương Trúc vừa cười vừa nói. Bà cảm thấy cái không khí trong pḥng sao căng thẳng quá - Như anh đấy, anh Thành, anh đă tiếng tăm lừng lẫy, học tṛ đông đảo, công danh sự nghiệp tiền của đều đầy đủ, vậy mà không biết c̣n than văn nỗi ǵ?
- Chị không nhắc đến lũ học tṛ th́ thôi, nhắc đến chỉ tổ tức thêm. Vương Hiếu Thành vừa cười vừa nói: Chị biết không, tôi có một thằng học tṛ, trước khi ra nước ngoài nó t́m đến học vẽ với tôi. Chỉ học có mấy ngày là nghỉ. Vẽ th́ nguệch ngoạc không ra ǵ cả. Mỗi tấm nó bán được năm trăm mỹ kim gấp mấy lần giá bán tranh của ḿnh. Chị thử tưởng tượng xem. Như vậy có phải là làm nhục ḿnh không? Vậy mà không hiểu sao có người lại c̣n ca ngợi hắn.
ông Minh Viễn nói:
- Người nước ngoài làm sao hiểu được nghệ thuật Trung Quốc chứ?
- Chưa hẳn là như vậy. Vương Hiếu Thành nói. Tôi có một học sinh người nước ngoài, hắn vẽ đẹp lại tinh thông cả lịch sử và thi ca của Trung Quốc. Hắn có tŕnh độ am hiểu về Trung Quốc hơn cả một số thanh niên của tạ Những con người như vậy thật đáng để ta nể trọng.
Rồi ông Hiếu Thành đột nhiên ngưng lại, đắn đo một chút nói:
- Minh Viễn, ḿnh có ư kiến thế này. Hay là cậu cầm bút vẽ thử lại xem?
ông Minh Viễn có vẻ do dự:
- Cái đó...
- Nói cậu biết điều này nhé. Ông Vương Hiếu Thành ngồi ngay ngắn lại nói - Bây giờ trong t́nh trạng thị trường hội họa hỗn loạn, ai cùng có thể mở pḥng triển lăm tranh th́ những người có căn bản hội họa chính quy như cậu, tại sao không ra mặt? Cứ vùi đầu bên mớ công văn cạo giấy. Với tŕnh độ của cậu, tôi thấy phải làm một cái ǵ đó thôi. Cậu cũng phải mở pḥng triển lăm tranh. Hăy thử đi. Cậu gắng vẽ chừng sáu bảy mươi tranh thủy mạc... Riêng về vấn đề giao tiếp, giấp phép ṿng ngoài, tôi sẽ giúp cậu, tôi bao sân hết. Chỉ cần cuộc triển lăm thành công là cậu sẽ nổi, sẽ có tiền... Tranh thủy mạc bây giờ có tính cách thời thượng ăn khách lắm cậu biết không?
- Nhưng mà... Ông Minh Viễn nh́n Hiếu Thành với ánh mắt chưa tin tưởng lắm, nhưng đă có vẻ thích thú - Nhưng mà... đă lâu lắm rồi, tôi không có cầm cọ vẽ.
- Cái đó có ǵ đáng quan tâm. Cậu là người có khiếu, có căn bản, luyện lại mấy hồi. Bây giờ có rảnh thỉnh thoảng cậu ghé qua mấy pḥng triển lăm tranh xem. Chắc chắn là cậu sẽ phục hồi lại căn bản... Minh Viễn, cậu thử đi nhé. chỉ cần mấy chục bức tranh đă đủ mở triển lăm, tôi sẽ giúp cậu và bảo đảm là cậu sẽ thành công.
- Chỉ ngại là đă bỏ qua lâu quá. Ông Minh Viễn nói một cách hồ hởi, nhưng vẫn c̣n e dè - Vả lại lâu quá không vẽ rồi, sợ không có hứng...
- Cảm hứng à? Vương Hiếu Thành nói to - Cái đó từ từ rồi có thôi. Ông Minh Viễn yên lặng suy nghĩ, đề xướng của ông Hiếu Thành như một kích động ông có vẻ thích thú, trong khi bà Phương Trúc lặng yên nh́n hai người.
ông Hiếu Thành nh́n vào đồng hồ rồi chợt nhảy nhỏm lên:
- Ồ, mới đây mà đă 11 giờ hơn. Không ngờ lại nói chuyện dai thế. Thôi xin phép. Bây giờ xin kiếu từ, bữa khác ḿnh sẽ nói chuyện nhiều hơn. Nhưng mà tôi nghĩ Minh Viễn ạ, cậu nên suy nghĩ kỹ đề nghị của tôi nhé.
Người đẹp bằng thạch cao cũng đứng dậy. Hai vợ chồng Minh Viễn đưa khách ra tận cửa. Vợ chồng của Hiếu Thành cũng nhiệt t́nh mời ba mẹ của Hiểu Đan đến nhà chơi. Khi mọi người đến bậc thềm th́ cũng vừa kịp lúc trông thấy Hiểu Bạch đứng bật dậy. Quyển sách nhỏ cuốn tṛn vội vă nhét vào bụng. Nhưng cũng vừa đủ để bà Phương Trúc nh́n thấy cái tựa kiếm hiệp “Kiếm khí Châu Quang”. Bà trừng mắt với Bạch nhưng chỉ nói:
- Ra ngoài gọi cho mẹ chiếc xích lô xem?
- Thôi khỏi, thôi khỏi. Ông Vương Hiếu Thành ngăn lại - Chúng tôi đi bộ ra đầu hẻm th́ cũng được.
Nhưng ông Minh Viễn đă không chịu.
- Không được, Hiểu Bạch, con phải đi gọi.
Hiểu Bạch chạy tuốt. Ông Minh Viễn ngẫm nghĩ rồi quay trở vào nhà lấy tiền. Ông Hiếu Thành lợi dụng ngay cơ hội đó nói nhanh với bà Phương Trúc:
- Chị Phương Trúc, chị thật t́nh cho tôi biết nhé hiện đời sống của các người ra sao?
Bà Phương Trúc nở nụ cười gượng:
- Cũng đắp đổi qua ngày, cái tính của anh Minh Viễn th́ anh biết rồi. Sống lư tưởng, không thích ganh đua với ai cả, thành thử đi làm đă trên mười mấy năm mà vẫn là một chức việc nhỏ thôi.
Hiếu Thành gật gù, nh́n Phương Trúc định nói điều ǵ nhưng lại thôi. Bà Phương Trúc thắc mắc:
- Anh định nói ǵ?
Hiếu Thành ngập ngừng:
- Chị có biết là...
- Biết cái ǵ?
- Cái người đó... Bây giờ cũng đang ở Đài Loan này.
Lời của ông Vương Hiếu Thành chỉ mới nói được một nửa th́ ông Minh Viễn đă bước ra. Bà Phương Trúc lạ lùng nh́n Hiếu Thành. Cái người đó... bây giờ cũng đang ở Đài Loan. Ai vậy? Tại sao thái độ của Hiếu Thành lại có vẻ bí mật. Không lẽ... trái tim của bà chợt đập mạnh... Không lẽ là... Bà Phương Trúc chợt ngẩn ra như bị hóa đá.
Xe đă theo Bạch vào hẻm. Bà Phương Trúc chợt tỉnh, cùng chồng đưa vợ chồng Hiếu Thành lên xe. Chiếc xe đạp thật xa rồi, họ mới quay trở vào nhà.
Vào đến nhà, một lô việc phải làm. Mang bàn ghế giường tủ ra, ngăn vách trở lại. Chiếc vách ngăn đôi pḥng chỉ bằng giấy bồi thôi nên cũng khá nhẹ nhàng. Ngoài ra c̣n phải dọn dẹp, quét dọn. Bà Phương Trúc bận rộn hẳn, phải động viên cả hai đứa con cùng phụ việc. Cái bận rộn giúp cho bà quên được nhiều thứ, nhất là sự suy nghĩ. Nhưng không hiểu sao câu nói cuối cùng của Hiếu Thành như cứ lảng vảng trong đầu. Sắp xếp mền gối trên giường mà ḷng bà lại ngập đầy bối rối. Không thể như vậy được Nhưng mà... Tại sao cứ măi nghĩ đến chuyện đó chứ? Tất cả đâu đă vào vị trí cũ. Bà vội bảo hai con đi ngủ. Hiểu Đan nh́n mẹ, trực giác cho nó thấy mẹ nó có vẻ bất an. Nó định nói chuyện với mẹ, định kể cho mẹ nghe những chuyện ở dạ vũ ban năy và sự bất ngờ nó đă gặp, nhưng vừa mới mở miệng gọi:
- Mẹ Ơi!
Th́ bà Phương Trúc đă khoát tay:
- Khuya rồi đi ngủ đi nào, có ǵ ngày mai kể cho mẹ nghe sau cũng được
Thế là... Hiểu Đan dùng dằng quay vào pḥng riêng. Nó hơi ngạc nhiên. Mẹ hôm nay sao có vẻ khắc hẳn mọi ngày... nhưng mà... bản thân nó cũng có nhiều thứ cần suy nghĩ, nên thôi và Hiểu Đan về pḥng.
Bà Phương Trúc nh́n theo, rồi thở ra. Bà ngồi xuống cạnh bàn trang điểm, nh́n ḿnh qua gương mà thẫn thờ.
“Người ấy bây giờ cũng ở Đài Loan” có đúng là... bà bà đưa lược lên gỡ lấy mái tóc. Không lẽ quả đất này lại chật hẹp thế? Không, chắc là không phải đâu. Vương Hiếu Thành c̣n chưa cho biết rơ là ai cơ mà? Chắc không phải. Bà lắc đầu, như cố xua đi một cái bóng nào đó trong đầu.
ông Minh Viễn bước tới đứng sau lưng bà, bàn tay của ông đặt lên vai vợ làm bà rùng ḿnh. Cây lược rơi hẳn xuống đất. Ông Minh Viễn cúi đầu nhặt lên, nh́n vào mắt vợ bỗng hỏi:
- Em đang nghĩ ǵ đấy?
- Dạ không... không có ǵ cả anh ạ.
Bà Phương Trúc lắp bắp nói. Bà cảm thấy h́nh như chồng đă hiểu được sự rối rắm của ḿnh. Biết đâu anh ấy đă chẳng nghe được lời cuối của Hiếu Thành. Bà nghĩ và mặt tái hẳn. Trong khi ông Minh Viễn đứng ở phía sau, lược vẫn c̣n cầm ở trên tay mà bà bất động. Qua kính, bà thấy chồng tư lự. Một cảm giác bất an len lỏi trong ḷng. Cả hai cứ thế yên lặng, bà Phương Trúc hiểu rơ tính chồng. Ông ấy là con người tỉ mỉ, hay để ư nhưng ít nói. Chỉ một chi tiết nhỏ nhặt giả sử như chuyện chiếc áo... cũng làm cho ông ấy không hài ḷng. Nói chi là chuyện...
- Phương Trúc này!
ông Minh Viễn lên tiếng làm bà giật ḿnh. Ông trừng mắt hỏi:
- Bà thế nào vậy?
- Da... không có... không có ǵ cả... anh muốn nói ǵ cứ nói đi.
Bà cảnh giác đáp, ông Minh Viễn hỏi:
- ư của Hiếu Thành đấy, em nghĩ thế nào?
ư của Hiếu Thành? ư nào? Bà Phương Trúc bối rối. Anh ấy đă nghe được câu nói cuối cùng ư? Và chắc chắn là đă đoán ra. Bà Phương Trúc lúng túng nh́n chồng qua gương. Khuôn mặt nghiêm khác khi như có một chút ǵ không hài ḷng. Lúc nào cũng vậy, ông Minh Viễn là như vậy đó. có ǵ không chịu nói thẳng ra, cứ quanh co thăm ḍ. Thế nào chứ? Chợt nhiên bà Trúc thấy bất măn, bà lạnh nhạt nói
- Em chẳng có ư kiến ǵ cả.
- Sao vậy? ông Minh Viễn có vẻ bất b́nh. - Em không muốn anh cầm cọ vẽ trở lại à?
- Ờ không. Bà Phương Trúc chợt hiểu ra. Th́ ra là chồng định đề cập đến chuyện vẽ trở lại. Bà hối hận và nh́n chồng với nụ cười xin lỗi. Rồi nói, một cách hết sức âu yếm. – Dĩ nhiên là em hoàn toàn tán đồng. Anh Thành nói đúng đấy anh, dù ǵ anh cũng đừng để tài nghệ của ḿnh bị mai một.
ông Minh Viễn nh́n vợ. Ông cảm thấy thật lạ lùng không hiểu sao vợ có vẻ thay đổi nhanh chóng thế?
- Tối nay anh thấy em có vẻ thế nào đấy?
- Đâu có ǵ? Bà Phương Trúc cười thật tươi. Chẳng qua hơi mệt... với lại lâu quá rồi mới gặp lại bạn bè. cũ nên hơi hưng phấn một chút...
Điều đó cũng đúng thôi. Ông Minh Viễn thừa nhận. Ông cầm lược lên, vô thức chải nhẹ lên tóc vợ. Cái cử chỉ của ông làm bà Phương Trúc cảm đông. Bà chợt đưa tay lên nắm lấy tay chồng và tựa đầu ḿnh vào sát mặt chồng. Chợt nhiên bà cảm thấy ḿnh vô cùng yếu đuối, cần một sự che chở, thương yêu. Bà nói:
- Anh Minh Viễn này, từ đây về sau anh muốn làm ǵ cứ làm, anh có thể bỏ cả nghề công chức này để vẽ tranh nếu anh thích, em không ngăn anh đâu. Mẹ con em đă làm khổ anh nhiều quá rồi.
ông Minh Viễn như ngẩn ra, ông cúi xuống nh́n vợ cảm động:
- Em... em hôm nay làm sao thế? Tại sao em lại nói vậy... có bao giờ anh phiền trách là em đă làm khổ anh bao giờ đâu?
- Nhưng đó là sự thật... em đă làm khổ anh. Nếu lúc đó chúng ḿnh đừng sớm lấy nhau th́...
- Nhưng mà chuyện đó,... là do anh yêu cầu cơ mà? Anh đă cầu hôn. Ông Minh Viễn cắt ngang... - Chính anh đă muốn chúng ta lấy nhau. Sao em lại nói vậy?
- V́ em cảm thấy em có lỗi. Nếu bấy giờ anh không bận bịu chuyện vợ con, có lẽ anh đă nổi danh hơn Vương Hiếu Thành. Không phải sao? Anh vẽ giỏi, vẽ đẹp hơn hắn. Tiếc là... anh đă bỏ hết mọi thứ, bằng không anh đă thành công, anh đă...
- Phương Trúc này? ông Minh Viễn vuốt nhẹ mái tóc vợ - Hôm nay có lẽ v́ vui quá nên em mệt, thôi em đi ngủ đi nhé?
Nhưng bà Phương Trúc vẫn cứ tiếp tục nói, bà như thật sự bị bứt rứt.
- Em cứ nghĩ măi... Nhiều lúc em cảm thấy như anh có vẻ hối hận v́ đă lấy em...
- Phương Trúc, em hôm nay làm sao vậy?
Bà Phương Trúc chợt ngưng lại, nh́n vào kiếng. Rơ ràng bà có vẻ quá xúc động, đưa tay lên vuốt nhẹ má. Bà gượng cười nói:
- Vâng, có lẽ hôm nay em mệt quá!
Cùng lúc đó, Hiểu Đan ngồi đơn độc trong pḥng riêng. Đối diện với chiếc đèn bàn, tay t́ cằm suy nghĩ. Pḥng của cha mẹ cách pḥng nàng chỉ có một vách ngăn bằng giấy bồi. Chuyện bên kia bên nầy nghe rơ mồn một. Nhưng mà Đan không để ư bởi v́ đầu óc nàng đang ứ đầy bao nhiêu suy nghĩ. Chiếc robe trắng vẫn c̣n trên người. Đan chưa cởi ra, nàng lười biếng đến độ không buồn cởi. Buổi dạ vũ vừa qua, chợt nhiên khiến Đan có cảm giác như ḿnh đă là người lớn. Nhất là khi Đan đă khiêu vũ. Đan cứ đứng trong ṿng tay của người đàn ông. Nghĩ đến chuyện đó, đột nhiên Đan cảm thấy đỏ mặt. Nhưng mà kỳ thật. Bây giờ nghĩ lại Đan chợt có cảm giác như Ngụy Như Phong kia là hư ảo... là không có thật... Đan không nhớ rơ cái dáng dấp của anh ta thế nào, anh ta ăn mặc ra sao. Chỉ nhớ có đôi mắt. Cái đôi mắt có vẻ như chăm sóc, như lo lắng. Như Phong giống như một bức tranh trừu trượng chứ không hiện thực
Và Đan ngồi như vậy không biết bao lâu, măi đến lúc đèn bên pḥng cha mẹ tắt ngấm, nàng mới ngồi thẳng lưng lại, lấy bút và nhật kư ra. Nhưng đối mặt với tờ giấy trắng. Đan lại không biết nên viết ǵ đây. Hôm nay quả là một hôm đầy bận rộn, lạ lùng. T́nh cảm căng cứng đầy ắp. Thật lâu Đan mới viết được một câu:
“Tôi đă có được một buổi tối kỳ diệu, tôi đă găp phải một anh con trai quá đỗi lạ lùng... ”
Chợt nhiên Đan đỏ mặt, nàng bôi đi hai chữ “lạ lùng” và thay vao đấy là hai chữ “t́nh cờ” nhưng rồi không biết nghĩ sao, Đan lại xóa hẳn câu sau, rồi viết tiếp:
“Mong là tối nay tôi sẽ không nằm mơ, ngủ được một giấc đến sáng không mộng mị. Để sáng mai thức dậy, sách vở sẽ làm cho mọi chuyện đêm nay xóa nhoà”
Viết xong Đan thấy ḿnh hôm nay làm sao vậy? Hành văn lủng củng không đầu không đuôi. Thế là Đan lại xóa sạch. Nàng không muốn viết ǵ nữa. Ném quyển nhật kư qua một bên, bắt đầu thay áo đi ngủ. Nhưng ngay lúc đó lại nghe bên pḥng của Hiểu Bạch có tiếng động lạ. Đan vội mở hé cửa. Pḥng của Bạch vẫn c̣n mở đèn. Bạch th́ đang nằm sấp trên giường, tay chân quậy cựa như bị mắc phong. Đan giật ḿnh kêu lên, tiếng kêu của Đan làm Bạch giật ḿnh ngồi nhỏm giậy. Anh chàng đưa một ngón tay lên miệng ra dấu:
- Suỵt!
- Mày làm ǵ thế?
Hiểu Đan hỏi, Bạch đáp khẽ:
- Em đang luyện công.
- Công ǵ?
- Cáp ma công.
Hiểu Đan không hiểu:
- Luyện để làm ǵ?
- Cáp ma công ư? Hiểu Bạch cười nói - Em cũng không biết, chỉ muốn luyện thứ vơ công mà sách kiếm hiệp đề cập đến đấy mà...
- Cáp ma công? Luyện công kiểu ếch nhái? Hiểu Đan nghiêng nghiêng đầu - Thế có môn vơ công nào luyện theo kiểu lươn lạch không?
- Chị này kỳ. Hiểu Bạch nói, nhưng đột nhiên nó nhớ ra tiếp - Kiểu lươn lạch th́ không có nhưng có kiểu thằn lằn, chị biết món bích hổ công không?
- Nói như em chắc c̣n nhiều loại công khác như ốc bươu công...
Hiểu Đan vừa cười vừa lắc đầu nói, rồi lặng lẽ rút lui về pḥng riêng. Tắt đèn, leo lên giường. Đan vẫn mở mắt nh́n về phía cửa sổ. Ở đấy chỉ có bóng tối. Một đêm tuyệt vời! H́nh ảnh buổi dạ vũ ở nhà Nguyện Đức Mỹ, gă thanh niên đă dạy Đan khiêu vũ. Đám khách khứa ồn ào. Tất cả quay cuồng... rồi đến món Cáp ma công của Hiểu Bạch. Hiểu Đan chợt thấy buồn cười và giấc ngủ đến với nàng lúc nào không hay.


Chương 5

Chiếc xe từ từ chạy trên con đường hướng về Trung Sơn Bắc Lộ, đường về khuya vắng ngắt không một bóng người, những trụ đèn lưu thông trơ giữa đêm như gục đầu gánh nỗi hiu quạnh. Chiều dài hun hút mập mờ ánh điện tựa hồ lối ṃn dẫn vào vực thẳm cô đơn của ḷng người. Sương Sương không muốn nhấn thêm ga v́ không một chiếc xe nào tranh giành với nàng bây giờ. Gió đêm từ hai bên lùa vào xe làm bồng bềnh mái tóc ngắn của nàng.
Một ngày chủ nhật trôi qua, bây giờ chỉ c̣n lại sự mệt mỏi nơi nàng. Sáng nay, lúc c̣n sớm, Sương Sương và ba anh em nhà họ Nguyện đi picnic ở núi Dương Minh bằng xe của nàng. Ba gă con trai ấy vô duyên làm sao khiến nàng tức muốn chết được. Bọn chúng lúc nào cũng vây quanh nàng, hễ xoay qua là đụng tay người này, xoay lại không đụng mũi th́ cũng đụng vai người kia. Nguyện Đức Trung, con người có dáng dấp tựa gấu heo, mỗi khi nói chuyện, cái lưỡi cứ uốn măi trong miệng cả tiếng đồng hồ mới thốt được: “Tôi... tôi... từ nhỏ đă rất có khiếu về âm nhạc, học vĩ cầm chỉ ba hôm là kéo được một bản nhạc hay tuyệt”. Nàng tưởng không nổi cái dáng dấp gấu heo ấy đang kéo vĩ cầm ra làm sao. C̣n Nguyện Đức Huê, cả ngày đầu tóc chải láng lẩy, con ruồi đậu vào là phải trượt chân hộc cả máu mồm. Quần áo th́ đổ cả lọ nước hoa vào khiến mùi thơm xông lên nồng nặc, mỗi khi gọi hắn th́ liền bô bô cái miệng: “Tôi à, tôi là Nguyện Đức Huê, cô thử đoán xem nghĩa là ǵ, là chăm sóc loài hoa quư của trời đó. Cô là hoa, ha ha!”. Tiếng ha ha của hắn nghe phát ớn lạnh cả người. Nguyện Đức Dân coi bộ sáng giá hơn cả. Hắn ta có dáng một thư sinh, lại tṛng thêm kiếng cận vào mắt nên tạm liệt vào loại bô trai. Nhưng, mỗi khi nói được một câu th́ mặt mày đỏ bừng như bị sốt. Nhiều lúc hắn nói một hơi thiệt dài mà chẳng nghe được tiếng nào. Kiếp trước chắc hắn là một con muỗi.
Ba anh em nhà họ Nguyện đă làm nàng mất vui trong cuộc picnic ấy nên khi về đến Đài Bắc, nàng cho chúng về nhà luôn. Sau đó nàng đi t́m thằng Triệu, Tên này không có ǵ đặc sắc, nhưng lại biết làm hề cho người khác cười. Nàng cùng Triệu đi ciné xuất sáu giờ. Ciné văn, lại gặp bọn Lục nên liền kéo nhau đi nhảy. Măi đến khi vũ trường đóng cửa, bọn chúng vác đầu đi ăn đêm, sau đó ḿnh nàng lái xe về nhà.
Một ngày trôi qua chỉ có thế, chỉ có vui chơi trong thác loạn với điệu nhạc điên cuồng. Có hoa xuân nào lại không thơm, trăng thu nào không tỏ, có tuổi trẻ nào không thấy đời ḿnh như hoa vừa nở, như mặt trời vừa lên, một sự hạnh phúc tràn đầy trong tất cả vô tự Nhưng, nàng có thật sự hạnh phúc trong cái vô tư ấy không? Nơi vũ trường, đèn màu mờ ảo, rượu rót đầy ly, tiếng nhạc vang rền. Cuộc chơi điên cuồng ấy đă làm con người quên đi nỗi ưu tự Nàng c̣n nhớ một đoạn của con bé ca sĩ đă hát:
“Những bước nhảy như chim sơn ca
Nhẹ nhàng như chim yến bay lượn
Mùa xuân và tuổi trẻ, bất tận và bất tận... ”
Bất tận! Có đúng vậy không? nàng bỗng thắng xe lại thật gấp. Mắt hoa lên. Chiếc xe như đụng vào một vật ǵ trước mặt. Nàng mở to mắt quan sát phía trước, nhấn c̣i inh ỏi nhưng không thấy ǵ. Nàng lắc đầu mấy cái rồi dụi mắt, toàn thân uể oải. Nàng nhắm mắt suy nghĩ giây lâu rồi cho xe tiếp tục chạy trên con đường vắng.
Chiếc xe đậu trước cửa nhà. Nàng bóp c̣i mấy tiếng mà không có ai mở cửa. Cơn mệt đă làm nàng phát cáu nên bóp c̣i liên tiếp. Cánh cửa vẫn bất động, chắc ông Lưu đă ngủ say như con lợn rồi. Nàng chẳng hiểu con người thô lỗ như ông mà cha và Như Phong lại quư mến cái nỗi ǵ.
Nàng úp mặt lên tay lái, ấn lên c̣i. Tiếng c̣i vang dậy xé cả màn đêm khiến mấy nhà bên cạnh đều thức giấc. Có người mở cửa, ló đầu ra chửi thề.
Cánh cửa cổng mở ra, Sương Sương ngẩng đầu nh́n rồi mệt mỏi bước xuống xe, giọng ngái ngủ:
- Lái xe vào garage đi.
- Chơi đă rồi cũng về đấy chứ?
Sương Sương nhướng mắt nh́n, th́ ra là Như Phong, nàng bèn nhún vai nói:
- Anh đó à, chưa ngủ sao?
- Có ngủ cũng bị em đánh thức, thà rằng đừng ngủ c̣n hơn. Em học cách phá rối người khác bao giờ vậy?
Sương Sương vẫy tay, vừa đi vào vừa nói:
- Thôi, đừng có làm thầy đời anh ơi, hôm nay em đi chơi cả ngày mệt muốn chết, phiền anh lái xe vào garage.
Chàng nhíu mày nh́n theo Sương Sương đi vào nhà.
Vào đến pḥng, nàng ngả ḿnh lên giường nệm, úp mặt vào gối, mơ màng một lúc rồi đứng dậy lấy áo ngủ đi vào pḥng tắm.
Lấy nước đầy bồn tắm, nàng ngâm ḿnh vào đó. Làn da mơn mởn ấy như được căng phồng lên để nước lạnh len vào từng kẽ tế bào hầu biến đổi cái mệt mỏi thành khỏe hẳn lại. Tâm thần nàng bỗng cảm thấy nhẹ nhơm. Nàng vẫn có thói quen mỗi khi mệt hay buồn ngủ liền đi tắm th́ tỉnh táo lại ngay.
Ngâm ḿnh trong nước một lúc lâu, rồi mới bước ra khỏi bồn, lau ḿnh thật khô xong, mặc chiếc áo ngủ màu vàng mà nàng thích nhất. Nàng đến trước gương chải tóc, quan sát ḿnh trong gương. Nh́n thấy đôi mắt mơ màng, nàng liền chỉ tay lên mũi trong gương mà nói như một đứa trẻ:
- Đây là tôi à? Bộ tôi thật sao? Đúng rồi, tôi, mà sao lạc lơng thế?
Mắt nàng bỗng sáng lên như vừa khám phá điều ǵ. Lạc lơng, đúng rồi! Cái tiếng ấy măi bây giờ mới t́m ra được, thế mà đă bao lần suy nghĩ chẳng ra. Cuộc sống này chỉ thấy toàn lạc lơng, bất cứ trường hợp nào. Đi picnic, khiêu vũ, ciné, ba anh em nhà họ Nguyện, thằng Triệu, bọn Lục, tất cả đều đem lại lạc lơng cho nàng. Nàng nhíu mày nh́n ḿnh trong gương, những ư tưởng ấy đă làm nàng cảm thấy xao xuyến trong ḷng. Cuộc sống lẽ nào chỉ có thế? Nhưng, nàng muốn phải có cuộc sống thế nào bây giờ? Nàng rùng ḿnh một cái rồi nói:
- Tôi chẳng c̣n hiểu tôi tí nào, dễ sợ quá!
Ra khỏi pḥng tắm dọc theo hành lang trở về pḥng. Khi đi qua pḥng Như Phong, thấy đèn c̣n sáng, nàng do dự một lát rồi đẩy cửa bước vào.
Như Phong đang ngồi nhoài người, lưng tựa vào tường, xem quyển tiểu thuyết bằng tiếnh Anh. Nghe tiếng động, chàng ngẩng đầu nh́n lên. Sương Sương đóng nhẹ cánh cửa, đến ngồi cạnh chàng. Như Phong nói giọng thật nhỏ:
- Em biết mấy giờ rồi không?
Sương Sương mím môi, chớp chớp đôi mắt không nói, chàng tiếp:
- Em chơi vẫn chưa mệt à? Sao chưa đi ngủ?
- Khi năy mệt lắm, bây giờ th́ hết rồi.
Như Phong nh́n Sương Sương, trông nàng có vẻ khác hẳn ngày thường. Có ǵ đă làm cho con bé không biết suy tư ấy buồn? Phải chăng đă gặp phải tiếng sét ái t́nh nào đó? Chàng dịu dàng hỏi:
- Trông em có vẻ buồn, bộ giận ai rồi sao?
Sương Sương lặng thinh không đáp. Mái tóc rũ xuống che phân nửa khuôn mặt đăm chiêu. Nàng mím môi một lát rồi nói:
- Anh à, anh có vui không?
- Sao em lại hỏi kỳ cục vậy? Bộ em không vui hả?
- Cuộc vui trong giờ chơi chỉ trong giây lát nào đó, rồi tất cả cũng không c̣n. Anh biết không bây giờ em chẳng c̣n ǵ, rất... rất...
Nàng moi trí cố t́m ra một ngôn từ nào có thể diễn tả được tâm trạng ḿnh. Thấy nàng suy nghĩ Như Phong liền nói:
- Rất cô đơn?
Sương Sương mừng quưnh lên:
- Đúng rồi, “Cô Đơn”, thế mà em t́m măi không ra nên đành dùng hai tiếng “Lạc lơng”.
Như Phong ngồi ngay người lại, nh́n Sương Sương mỉm cười. Nàng trợn mắt hỏi:
- Anh cười ǵ vậy? Em nói chuyện đứng đắn với anh, sao lại cười?
- Anh cười v́ sự cô đơn của em. Cuộc sống quá sung sướng của em, suốt ngày chỉ biết ăn chơi, vui đùa, khi về nhà lại cảm thấy cô đơn th́ không phải là chuyện khôi hài sao?
Nàng giận dỗi đáp:
- Em chẳng thấy khôi hài tí nào cả?
- Nhưng mà, nếu em đă nhận biết được sự cô đơn của ḿnh là việc rất tốt.
- Anh muốn nói ǵ vậy?
- Điều ấy chứng tỏ là em đă lớn, đă biết nhận thức cuộc đời.
Sương Sương ngơ ngác nh́n Như Phong, chàng tiếp tục:
- Niềm vui duy nhất của em từ bấy lâu nay là ǵ, có phải suốt ngày cùng bạn trai lái xe rong chơi hết thành phố đến ngoại ổ Thế cũng chưa đủ, em c̣n la cà từ quán cà phê này đến quán nước nọ, vũ trường này đến vũ trường kia. Em c̣n lấy chai x́ dầu của người ta đổ vào hũ dấm mà lấy làm thích thú. Nhưng bây giờ, em lại cảm thấy cô đơn, có nghĩa là những tṛ chơi ấy không c̣n hứng thú đối với em, tức em đă lớn.
Chàng cười tỏ vẻ đắc chí rồi tiếp:
- Coi bộ chị hai tôi sắp cải tà quy chánh rồi.
Sương Sương đứng phắt dậy trợn mắt nói:
- Hứ, cái ǵ cải tà quy chánh? Ai tà, ai chánh đó th́ biết. Bộ anh hay lắm tưởng em không biết...
Như Phong vội kéo nàng ngồi xuống mép giường và ngắt lời:
- Em biết, em biết cái ǵ chứ?
Rồi chàng lại nghiêm giọng:
- Thôi, hăy cho anh biết kỳ thi vừa rồi thế nào?
- Ai mà biết!
- Bộ em không muốn sang năm lấy bằng sao?
Sương Sương nũng nịu:
- Anh, em không thích những câu hỏi ấy đâu.
Chàng cười khảy:
- Hai mươi bảy tuổi đầu, bộ anh không đủ tư cách để hỏi em sao? Và, em không phải là em gái của anh à? Với tư cách một người anh, đủ có quyền hỏi em như vậy. Khi đến Đài Loan, em chỉ là con bé mới lên ba, mũi ḷng tḥng, nói chưa rơ, suốt ngày bắt anh cơng đi mua kẹo. Hứ, C̣n bây giờ, mới vừa lớn lên th́ lại bắt anh phải lái xe vào garage.
Sương Sương la lên:
- Trời ơi, anh đừng nhắc chuyện ấy được không?
Chàng nghiêm nghị:
- Vậy th́ hăy nghe đây. Em phải chấm dứt cuộc vui ấy, dù em không muốn học, không muốn làm tên nô lệ cho bằng cấp đi nữa th́ tối thiểu cũng phải nắm được mảnh bằng tú tài trong taỵ Em hăy thử ở nhà, tập suy nghĩ, làm bạn cùng sách vở. Anh tin chắc em sẽ t́m được niềm vui mới. Bây giờ em như một con thỏ đang lạc giữa cảnh phồn hoa giả tạo, suốt ngày đi lung tung không biết đâu là đích th́ làm sao có thể vui được.
Sương Sương đứng phắt dậy, giận dữ quay lưng đi ra, vừa đi vừa nói:
- Em không thèm nghe anh đâu. Bộ anh là giám thị nhà trường sao mà phải nghe, đi ngủ sướng hơn.
Ra đến cửa, nàng quay đầu lại nh́n Như Phong cười:
- Mai gặp, chúc anh ngủ ngon.
Cánh cửa đóng sập lại, Như Phong ngồi sững một lúc rồi lật quyển tiểu thuyết t́m chỗ đă xem. T́m măi không thấy, chàng bắt gặp tấm h́nh bán thân của một người đàn bà có lông mày thật đậm, mắt lớn, môi dầy đầy quyến rũ. Phía sau tấm h́nh có mấy hàng chữ:
“ Thân tặng Như Phong,
Tấm ảnh này để anh nhớ măi những đêm đầy thơ mộng và hạnh phúc của chúng ḿnh, cũng như những buổi sớm mai đă cùng đón nhận...
Đỗ Ni”
Như Phong nheo mắt nh́n hàng chữ. Tấm ảnh này Đỗ Ni đă tặng cho chàng cách đây hai tuần, hôm nay lại lọt vào đây. Ngẫm nghĩ một lúc, chàng tự thấy hổ thẹn trong ḷng v́ mới khi năy nghiêm nghị bảo Sương Sương “Em nên chấm dứt cuộc vui ấy”. C̣n ḿnh? Tấm ảnh này đă tố cáo sự trụy lạc, hoang phí c̣n hơn Sương Sương, Như Phong để tấm h́nh vào quyển sách, xếp lại rồi vất lên đầu tủ. Chàng tắt đèn nằm lên giường, hai chân duỗi thẳng, hai tay gối đầu, mắt mở to nh́n bóng đen nói một ḿnh:
- Chính ḿnh phải chấm dứt cuộc vui ấy.
Chàng hồi tưởng lại những ǵ đă xảy ra trong quá khứ.
Sương Sương về đến nhà, chậm răi nằm trên giường. Cây đèn để bàn màu xanh dương trên đầu tủ vẫn c̣n sáng. Bên cạnh là bức tượng bằng thạch cao do Như Phong tặng nhân ngày sinh nhật khi nàng tṛn mười bẩy tuổi. Nàng c̣n nhớ rơ câu nói của Như Phong hồi ấy:
- Bức tượng này nh́n nghiêng trông giống hệt em nên anh mua tặng em đó.
Thế là từ đó, ngày nào nàng cũng soi gương để t́m xem mặt ḿnh có giống bức tượng không. Ngoài cái mũi hơi cao, nàng không t́m được điểm nào giống nhau nữa cả. Nhưng dù sao nàng cũng thích nó v́ lúc nào cũng t́m thấy trên gương mặt ấy một nét trầm lặng mà nàng không tài nào bắt chước được. Măi nh́n bức tượng, nàng không c̣n chợp mắt. Lời nói của Như Phong khi năy vẫn c̣n văng vẳng bên tai:
- Em nên bỏ cuộc vui ấy... làm bạn cùng sách vở, anh hy vọng em sẽ t́m được niềm vui mới.
Nàng như vừa tỉnh cơn mệ Những cuôc. vui ấy phải chấm dứt. Phải, v́ ngày thi sắp đến rồi. Nhưng cải tà quy chánh đâu phải chuyện dễ, làm sao suốt ngày có thể giam ḿnh trong bốn bức tường được. Các môn đại số, h́nh học, giải tích, lư hóa, con lắc, tần số, chu kỳ... cái ǵ lung tung khó ơi là khó. Trót làm một người không có duyên nợ với sách vở th́ làm sao nuốt hết chừng ấy món bây giờ.
Nàng nằm bất động nh́n bức tượng. Giây phút nặng nề trôi quạ Sự mệt nhọc của một ngày qua đă bắt đầu trở lại với nàng. Nàng bèn đứng dậy tắt đèn, nằm xuống tự hứa:
- Ngày mai bắt đầu mọi việc đều mới.
Nàng úp mặt vào gối rồi thiếp ngủ.
Mộc Thiên điểm tâm xong, ngồi vào salon hút thuốc. Đồng hồ trên tường đă điểm bảy giờ ba mươi mà Sương Sương chưa dậy, như thế là hôm nay lại trễ học nữa. Mộc Thiên phà một ngụm khói thật lớn. Nh́n làn khói lan ra, ông ngẫm nghĩ phải chờ Sương Sương xuống để dạy, nếu cứ để nó ăn chơi hoài như vậy sẽ hư thân. Ông chỉ có mỗi một ḿnh nàng, mặc dù cưng, nhưng không thể dung túng như vậy được. Ông cố làm ra vẻ nghiêm nghị và quyết phải mắng nàng một trận thật dữ mới được, mặc dù từ trước đến giờ chưa bao giờ ông nói nặng lời.
Sương Sương chậm răi bước xuống lầu. áo sơ mi trắng, giupe đen, tóc chải ngay ngắn trông thật chỉnh tề. mặt nàng có vẻ đẹp sắc sảo và tươi như buổi sáng sớm, khác hẳn mọi ngày với bộ đồ thời trang lộ liễu.


Chương 6

Nàng nh́n cha tươi cười nói:
- Thưa cha, con mới dậy.
Mộc Thiên nuốt nước bọt, cố làm ra vẻ giận dữ. Ông sửa lại thế ngồi, giọng thật nghiêm nghị, nghiêm đến nỗi chính ông cũng không hiểu nổi: - Tối qua, mấy giờ con mới về?
Nàng đứng sững nh́n chạ Hôm nay ông làm sao vậy? Coi bộ không êm rồi. Nàng tiếp đồ ăn do con Kim mang đến, từ từ trét bơ lên bánh ḿ, chậm răi trả lời:
- Dạ, con không xem đồng hồ.
Giọng ông thật sắc:
- Con không xem, nhưng cha có xem. Đúng một giờ khuya.
Sương Sương cắn một miếng bánh ḿ, nh́n cha im lặng. Hôm nay ngày ǵ thật xui xẻo, mới mở mắt ra là đă bị hạch hỏi. Không bao giờ cha thèm để ư đến những hành động của nàng. tại sao hôm nay lại thế? ông tiếp:
- Con thật quá mà, lấy xe đi chơi cũng không nói để cha ở nhà khi cần chẳng biết đâu t́m. Suốt ngày đi chơi chưa đă, khuya về c̣n bóp c̣i inh ỏi phá giấc ngủ mọi người, có ai như vậy không? Bộ con muốn thành du đăng phải không?
Sương Sương không ăn nữa trợn mắt nh́n chạ Nàng không ngờ cha nàng hôm nay có thể dùng những lời nói ấy, nhất là sáng nay, nàng đă ăn mặc đứng đắn. Trước khi xuống lầu, nàng đă đứng trước gương tự hứa: “Từ nay phải đổi lốt, sống cuộc đời mới”. Nàng cứ ngỡ xuống gặp cha, ông sẽ vui vẻ khen, nào ngờ lại bị hố. Những lời trách móc và nét mặt lạnh như tiền ấy đă đem lại một bóng tối dày đặc bao trùm lấy nàng.
Mộc Thiên tiếp tục nói, ông nói một hơi như để trút đi gánh nặng v́ sợ rằng ḷng thương con sẽ làm ông mềm yếu không nói được:
- Con đi chơi, cha đồng ư. Nhưng, với chừng ấy tuổi đầu không nên đến vũ trường. Con người ta mười tám mười chín tuổi đầu lo học hành thi cử. C̣n con, vui chơi một cách buông trôi. Cha hỏi con, con có nghĩ ǵ về tương lai không? Con cứ tiếp tục cuộc sống ấy, không một đứa con trai nào dám lấy con làm vợ, những bạn trai của con toàn hạng ǵ đâu, du đăng, hippy, con cũng...
Nàng tiếp lời cha:
- Con cũng du đăng, hippy phải không?
Nói xong, nàng thảy miếng bánh ḿ ăn dở lên bàn, đứng dậy. Ḷng tự ái đă làm nàng giận đỏ cả mặt. Ngẩng đầu lên nh́n thẳng vào mặt cha nàng nói lớn:
- Bạn con toàn là du đăng hippy, cha nói rất đúng. Nhưng cái du đăng hippy ấy nó lại tốt đối với con v́ chúng là những kẻ chơi với con, biết săn sóc con, yêu thương con, quí mến con... Ngoài chúng ra, con c̣n những ǵ? Cái nhà này ư? Không, từ trên lầu xuống tới dưới đều trống rỗng chẳng thấy một bóng người. Cha th́ say mê với tiền, anh Phong th́ nay con Ni này mai con Ni nọ, bởi vậy, con cần phải có những người bạn ấy để có người hiểu con. Cha chỉ nuôi con mà không hiểu ǵ về con cả.
Mộc Thiên rầu rầu nh́n con, ông lấy điếu thuốc khỏi miệng, vội vàng biện hộ lập trường ḿnh:
- Con c̣n đ̣i ǵ nữa? Mọi việc cha đều lo cho con tất cả, cho con những ǵ con cần. Cha yêu con.
Sương Sương nói giọng run run như muốn khóc:
- Lo cho con tất cả! Cha đâu biết con cần những ǵ.
Nàng bắt đầu thút thít khóc, Mộc Thiên hoảng lên hỏi nhanh:
- Vậy, con cần ǵ cứ nói?
Nàng nh́n thẳng vào mặt cha:
- Mẹ con!
Mộc Thiên như bị mũi tên tẩm độc bắn vào tim, run lẩy bẩy, mặt trắng bệch không nói một lời. Nh́n gương mặt thay đổi của cha nàng hoảng kinh, chỉ c̣n biết cúi đầu hối hận.
Mẹ, mẹ Ở đâu, đó là câu hỏi của nàng khi c̣n tấm bé chưa được trả lời. Thời ấy nàng thường quanh quẩn bên cha hỏi:
- Cha ơi cha, mẹ con đâu?
Nghe con hỏi thế th́ Mộc Thiên quay mặt nơi khác, đáp gọn hai tiếng:
- Chết rồi!
Tuy nhiên linh tính cho nàng biết rằng mẹ nàng c̣n sống. Mẹ, mẹ Ở đâu. Nàng dùng ngón tay vẽ lên bàn chậm răi nói:
- Con mong muốn có được một người mẹ kính yêu. Nếu thật sự mẹ con đă chết th́ chỉ cần một tấm h́nh treo trên tường nhà cũng đủ lắm rồi. Con chỉ cần nh́n tấm h́nh ấy để nói những ǵ bí ẩn trong ḷng con.
Giọng nàng buồn thảm. Sự đau khổ lâu ngày trong tiềm thức, bây giờ nàng đă tự ḿnh khơi dậy. Nước mắt ràn rụa trên mi, nàng tiếp tục nói:
- Có nhiều việc mà người con gái chỉ nói được với mẹ không thể nói với chạ Giá như có mẹ, chắc con sẽ ngoan nhiều. Con sẽ làm những ǵ mà mẹ con muốn.
Nước mắt nàng chảy dài xuống má. Không cầm ḷng được, nàng khóc ̣a rồi quay mặt chạy ra ngoài.
Mộc Thiên vẫn ngồi bất động. Ông nghe tiếng chân chạy của Sương Sương, sau đó là tiếng nổ máy xe và tiếng départ. Lời nói của Sương Sương đưa ông trở về với dĩ văng. Bao kỷ niệm của thời ấy bắt đầu sống lại như một ḍng nước lũ đang dồn dập chảy trong ḷng. Đầu óc choáng váng, mồ hôi toát ra ướt cả áo.
ông đứng dậy, đi ra khỏi pḥng ăn để lên lầu bằng những bước chân nặng nề. Trong khi đó, Như Phong từ trên lầu chạy xuống, vừa trông thấy sắc mặt biến đổi của dượng liền hỏi:
- Thưa dượng sao vậy, bệnh phải không?
Mộc Thiên mệt mỏi đáp:
- Không sao đâu cháu, dượng chỉ hơi chóng mặt thôi. Cháu hăy gọi điện thoại đến ông giám đốc họ Nguyện nói rằng hôm nay dượng không đến sở được.
- Dạ, nhưng... nhưng dượng có cần mời bác sĩ không ạ?
Mộc Thiên xua tay, đi thẳng lên lầu:
- Không cần, cháu nhớ dặn là không một ai được đến phá rối dượng nhé. Dượng cần yên tĩnh để nằm nghỉ một tí.
Dù không mấy hiểu ẩn t́nh ấy, chàng cũng đành vâng lệnh xuống lầu. Ngồi vào bàn ăn, chàng vừa cầm bánh bao ăn, vừa nghe con Kim nói nhỏ:
- Ông giận cô đó.
Con Kim khoảng mười bảy tuổi, nước da khá nơn nà, dễ thương, chỉ tiếc một điều là hai cái răng cửa bằng vàng mỗi lần cười tóe cả lửa. Như Phong hỏi:
- Tại sao vậy?
- Ông la cô, cô khóc.
Chàng giật ḿnh, Mộc Thiên mà la con, và Sương Sương khóc là một điều kỳ lạ, con Kim nói tiếp:
- Không biết tại sao, tôi chỉ nghe cô nói nhớ mẹ lắm.
- Cô đâu rồi có đi học không?
Con Kim lắc đầu:
- Cô lái xe đi rồi, không mang theo sách vở.
Như Phong nhíu mày suy nghĩ. Chàng cố t́m ra nguyên nhân xích mích của cha con nhà họ Hà, nhưng chỉ hoài công. Chàng ăn vội cho xong, lấy xe gắn máy đến sở. Thường ngày chàng đi làm cùng Mộc Thiên bằng xe hơi, mỗi khi đi một ḿnh th́ bằng gắn máy.
Chàng chạy xe về hướng con đường Hoành Dương giữa lúc đông nghẹt cả học sinh và công chức. Xe cộ nối đuôi nhau tranh giành từng bước. Tiếng c̣i inh ỏi. Chàng băng qua con đường cạnh nhà ga rồi đến trạm xe buưt. Đám người chờ xe đứng dọc theo con đường thành một hàng dài. Bỗng dưng chàng có linh tính trong đám đông ấy có điều ǵ liền quay xe lại th́ bắt gặp đôi mắt quen quen lén lút nh́n chàng. Như Phong sực nhớ đó là con bé đă gặp hôm sinh nhật nhà họ Nguyện. Sự vui mừng khôn xiết bừng dậy trong ḷng chàng, chẳng khác nào nhặt được một hột xoàn đă bị đánh mất lâu ngày trong đống rác. Cô ta đang đứng bên mấy người bạn học chờ xe. Dáng người tuy mảnh khảnh nhưng duyên dáng và dễ thương lạ, chỉ cần cái miệng nói tía lia của nàng cũng đủ làm nổi bật giữa đám đông rồi. Từ ngày gặp nhau đến nay thấm thoát một tháng trôi quạ Sự quên lăng v́ sao lạc ấy đă làm chàng hối tiếc, nên vội đến đậu xe bên Hiểu Đan vui vẻ chào:
- Chào cô Hiểu Đan.
Nàng hơi thẹn thùng, chớp mắt mấy cái rồi cười nói:
- Chào anh!
Nh́n thấy xe buưt gần đến chàng nói nhanh:
- Tôi định đi t́m cô, nhưng rất tiếc là không biết địa chỉ. Địa chỉ cô là...
Trong khi Hiểu Đan đang do dự, không biết nên cho biết địa chỉ ḿnh hay không th́ mấy người bạn bắt đầu lên xe buưt và nh́n nàng bằng ánh mắt trêu ghẹo khiến nàng bối rối vô cùng. Như Phong không chờ nàng trả lời liền hỏi:
- Thôi chiều nay vào giờ tan học, tôi đón cô tại cổng trường.
Nói xong, Như Phong đạp máy xe, vẫy tay chào Hiểu Đan và cười nói:
- Chiều gặp lại!
Chàng cho xe chạy, mặc kệ Hiểu Đan có đồng ư hay không. Chàng có linh cảm lời đề nghị ấy sẽ bị nàng từ chối tám mươi phần trăm. Nàng là con nhà đứng đắn, không bao giờ chấp nhận sự hẹn ḥ. Bởi vậy, chiều phải đến trước giờ tan học mới được.
Chiều nay, Như Phong về nhà sớm hơn mọi lần. Ḷng chàng lúc nào cũng nao nao đến giờ hẹn ấy. Và, trí chàng c̣n vẽ ra một cuộc gặp gỡ t́nh tứ không thể tưởng.
Về đến nhà, bầu không khí im lặng khác thường. Con Kim cho chàng biết Mộc Thiên suốt ngày không ra khỏi pḥng. Sương Sương cũng chưa về. Chàng lấy làm lo lắng vô cùng nên vội đến pḥng dượng gơ cửa. Một lúc sau mới nghe tiếng ông đáp:
- Vào đi!
Chàng đẩy cửa bước vào. Màn cửa sổ buông xuống khiến căn pḥng tối om. Mộc Thiên đang ngồi trước bàn giấy hút thuốc, khói tỏa mù mịt, trông ông có vẻ tiều tụy hơn nhiều. Ông nh́n Như Phong hỏi:
- Sương Sương đâu cháu?
- Con Kim nói em chưa về.
ông lo ngại:
- Nó không đi học sao?
- Dạ, có lẽ không.
- Cháu đi gọi điện thoại hỏi Đức Mỹ xem sao?
Như Phong vừa định ra ngoài th́ ông lại gọi:
- Như Phong!
ông trầm ngâm một lúc rồi tiếp:
- Dượng có chút việc định nói với cháu.
Mộc Thiên chỉ ghế trước mặt ra hiệu cho Như Phong ngồi xuống. Chàng ngồi xuống ghế mà ḷng nôn nao v́ gần tới giờ đến đón Hiểu Đan. Mộc Thiên nhả khói thuốc, thở ra một cái thật mạnh, suy nghĩ giây lâu rồi nói:
- Suốt ngày nay dượng nghĩ nhiều về Sương Sương. Nó là đứa con gái mất t́nh thương của mẹ từ thuở bé. Dượng là người cha quên mất bổn phận ḿnh, chỉ biết lo cho con về phương diện vật chất mà quên mất lănh vực tinh thần. Bây giờ dượng mới nhận thức được điều ấy là quan trọng, quí hơn vàng bạc, hơn những bộ đồ diêm dúa mà dượng đă sắm cho nó từ mấy lâu naỵ Dượng rất có lỗi đối với sự cô đơn trầm trọng ấy của con. Tuy nhiên, dượng không c̣n cách nào cứu văn được! Như Phong, nói thật với cháu, dượng định...
Mộc Thiên vừa nói đến đó th́ tiếng chuông điện thoại dưới nhà vang lên, cả hai đều lắng nghe, tiếng người nghe điện thoại rồi tiếng con Kim la hoảng lên:
- Thưa ông, cảnh sát cho hay cô bị tai nạn xe cộ.
Cả hai người đứng phắt dậy như ngồi phải lửa. Như Phong vụt chạy ra cửa, xuống lầu tiếp lấy ống nghe trên tay con Kim. Chàng hỏi rơ sự việc và do ty cảnh sát nào gọi đến. Nghe xong, chàng thở phào nhẹ nhơm rồi nói với Mộc Thiên mặt tái xanh đang bước xuống lầu:
- Không có ǵ đâu dượng. Em nó vượt đèn đỏ, không có bằng lái mà c̣n chạy hết tốc lực nên cảnh sát giữ lại đó thôi, đến nhận nó về là xong chuyện.
- Nó hiện ở đâu?
- Đang bị giữ ở ty cảnh sát quận X.
- Vậy cháu nhanh đến nhận em nó về.
- Dạ, cháu đi ngay.
Vừa nói xong, chợt sực nhớ đến Hiểu Đan, nh́n đồng hồ đă đúng bốn giờ. Có lẽ khoảng bốn giờ ba mươi là nàng tan học, chàng hy vọng đến nhận Sương Sương về vẫn c̣n kịp th́ giờ để đón. Bởi vậy, chàng đi nhanh ra ngoài, lấy xe gắn máy chạy như bay đến ty cảnh sát.
Đến nơi, chàng thấy xe hơi màu xám nhạt đang đậu ngoài cửa. Chàng liền đi vào pḥng th́ gặp Sương Sương đang ngồi trên chiếc ghế dài, đôi mắt bần thần nh́n ra ngoài, đầu tóc bù xù. Cái vẻ khỉ mọi ngày đă biến mất, để lại sự bơ phờ trên nét mặt nàng.
Nh́n thấy Như Phong bước vào, Sương Sương mừng quưnh lên như một đứa trẻ lạc mẹ lâu ngày. Nàng đứng dậy thật nhanh, đôi môi mấp máy, mắt đỏ hoe và ràn rụa nước mắt.
Như Phong đến vỗ vai Sương Sương an ủi, rồi đến bàn nhân viên cảnh sát để làm giấy nhận lănh, nào ngờ thủ tục quá ư phiền toái! Người nhân viên cảnh sát th́ miệng bô bô nào là Sương Sương đă vượt qua ba đèn đỏ với tốc độ tối đa khiến nhân viên công lộ phải rượt theo lắm vất vả. Khi bắt được nàng c̣n cự tuyệt nhân viên công lực, không chịu cho biết tên cha me... Cuối cùng ông c̣n xổ một hơi luân lư:
- Chúng tôi biết cô ta là con nhà giàu nên cứ tự do vi phạm luật lệ giao thông, chỉ cần cha mẹ mang tiền đến đóng phạt là được lănh về, dễ ợt! Tuy nhiên, tôi thiết tưởng rằng con gái chừng ấy tuổi mà cứ vác xe đi rông ngoài đường e có ngày xảy ra án mạng xe cộ rồi vào khám ngồi th́ quá uổng. Bây giờ, cái lứa choai choai này toàn là con nhà giàu, dư công, dư của, suốt ngày phá rối ngoài đường, phiền phức chúng tôi quá. Chúng tôi phải khó khăn lắm mới bắt chúng được th́ cha mẹ chúng chỉ cần đến đóng tiền phạt là được nhận về ngaỵ Thế rồi, ngày mai, chúng tôi lại phải đi bắt nữa. Đời này hễ có tiền là được, là muốn làm ǵ th́ làm. Tôi chẳng hiểu cha mẹ chúng sinh con ra sao không biết giáo dục? Nếu chúng là con tôi, tôi sẽ đánh cho một trận chí tử rồi nhờ chính quyền nhốt đầu ba tháng xem chúng có c̣n như vậy không cho biết.
Như Phong nhận thấy lời lẽ của cảnh sát viên ấy chân thật nên chàng chỉ cười không nói ǵ. Sương Sương th́ tức muốn điên lên.
Thủ tục xong, Như Phong và Sương Sương ra xe. Hai anh em hè nhau khiêng chiếc gắn máy bỏ sau xe, rồi Như Phong lái, Sương Sương ngồi bên cạnh.
Như Phong cho nổ máy xe, Sương Sương ngồi im lặng, nét mặt vẫn c̣n giận. Thường ngày, nếu ai mà nói động đến nàng th́ nàng nổi trận lôi đ́nh liền. Hôm nay, viên cảnh sát đă xổ một hơi sáu câu th́ làm sao nàng chịu nổi. Nhất là mới sáng đă bị cha nàng cho một trận. Thấu hiểu tâm trạng ấy, Như Phong bèn choàng tay phải qua vai nàng an ủi:
- Sương à, mọi việc qua rồi, thôi đừng buồn nữa nghe em.
Nào ngờ, Như Phong vừa nói dứt câu th́ Sương Sương khóc ̣a lên rồi gục đầu lên vai chàng. Như Phong vỗ về nàng và lái xe thẳng về nhà.
Sương Sương vừa khóc vừa la:
- Em không về nhà! Em không về nhà!
Chàng liền ngừng xe lại, dùng tay nâng cằm nàng lên. Cái gương mặt ngây thơ ngày nào bây giờ đă đầy vết nước mắt trông thật thương hại, chàng lấy khăn lau những giọt nước mắt c̣n đọng trên mi cho nàng và an ủi:
- Sương à, cha em đang chờ ở nhà, hăy về kẻo ông trông. Ông thương em lắm, nào ghét em mà phải giận lâu như vậy?
Nàng thút thít:
- Em nào giận cha nhưng v́ em đă nhắc đến mẹ nên cha buồn. Em sơ...
- Dượng không trách em đâu. Anh bảo đảm, em cứ yên tâm về.
- Nhưng, em đă nói bậy với cha nhiều chuyện th́ làm sao tha thứ?
- Không sao.
Nàng nh́n thẳng vào mặt Như Phong hỏi:
- Anh có biết mẹ em không?
- Sao không
- Mẹ em đẹp không?
Chàng cười đáp:
- Đẹp lắm. Mẹ em nổi danh thời ấy. Em giống hệt mẹ em vậy đó. Thôi, đừng nghĩ ǵ nữa, em đă thấy khỏe hơn chưa? Chùi mũi và vui vẻ đi. Em mà cứ nước mắt chảy hoài như vậy th́ anh nh́n hết ra.
Sương Sương hơi thẹn trước câu nói ấy. Nàng tiếp khăn tay của Như Phong rồi chùi mũi, nước mắt. Chàng thích thú nh́n nàng. Hai người nh́n nhau cười. Như Phong nhấn ga, xe vọt nhanh. Nàng vẫn chăm chú nh́n Như Phong đoạn kéo tay chàng nói:
- Em đói bụng quá, ḿnh đi t́m ǵ ăn đi anh.
Trông gương mặt đáng thương hại của nàng, chàng không nỡ từ chối. Chàng lén nh́n đồng hồ th́ đă năm giờ ba mươi, chắc Hiểu Đan về rồi, thế là đành mất đi cơ hội ngàn năm một thưở, xem bộ không duyên nợ với con bé này th́ phải. Chàng thở ra một tiếng thật mạnh, cho xe chạy trên con đường Trung Huê, giả vờ vui vẻ nói:
- Thôi được anh ch́u theo ư em. Tuy nhiên, anh phải gọi điện thoại về nhà cho dượng biết kẻo trông.


Chương 7

Ánh nắng gay gắt của buổi chiều hè đốt cháy da người. Lớp học im phăng phắc. Im đến nỗi người ta có thể nghe rơ tiếng vo ve của một con muỗi. Một vài con ruồi không chịu nổi sự ngột ngạt của lớp học hơn năm mươi học sinh nên phải t́m đường thoát nơi các cửa sổ bằng kính đang khép kín. Lời giảng bài của giáo sư Vương trầm và đều như tiếng x́nh x́nh của đầu máy xe lửa, đang kéo những năm mươi toa đi trên con đường dốc giữa buổi chiều hè. Cái dáng người trung b́nh của ông được ngụy trang bằng cặp kính cận trông ra vẻ khá đạo mạo. Ông nói:
- Ta gọi gia tốc trung b́nh gamma “m” của động tử có độ tăng vận tốc delta “v” trong khoảng thời gian delta “t” là độ tăng trung b́nh của vận tốc trong đơn vị thời gian...
Hiểu Đan thay đổi cách ngồi rồi cầm cây bút ch́ vẽ những đường ngang, dọc, dài ngắn vô trật tự trên giấy. Nàng vẫn lắng tai nghe giảng bài, nhưng lời giảng ấy vào tai bên này th́ đi qua tai bên kia rồi tan mất vào khoảng không! Những đường bút ch́ mỗi lúc một chằng chịt, đến nỗi đường này phải chồng lên đường kia. Nàng lại vứt cây bút ch́ xuống bàn, cầm bút đỏ lên tiếp tục vẽ. Khi đường đỏ đă che lấp hết đường đen th́ nàng thay bút xanh, vẽ măi như thế. Cuối cùng, những đường gạch đen, xanh, đỏ chằng chịt ấy lại hiện lên khuôn mặt của một thanh niên có vầng trán thật cao, đôi mắt tṛn và sáng, mũi thẳng, cằm hơi nhọn. Đôi mắt sáng ấy như đang mở thật to nh́n nàng một cách soi mói. Ḷng tự ái nàng bỗng nổi dậy nên liền lấy viết ch́ gạch mấy đường thật đậm, cố xóa bỏ h́nh bóng đang đối diện với ḿnh. Ngay khi đó nàng như nghe một câu nói vọng lên: “Chiều nay khi tan học, tôi đến trường để đón cô”
Cuối cùng, không thấy bóng ma nào đến đón cả. Có lẽ đó là lời hứa quen thuộc nơi đầu môi chót lưỡi của bọn con trai bây giờ. Chàng có bao nhiêu bạn gái? Hứ, mặc kệ, nghĩ làm ǵ cho mệt xác. Hắn chỉ là người đă một lần gặp trong đêm mở party, có thế thôi, cần ǵ phải nghĩ đến. Hơn nữa, hắn ta là người khiêu vũ giỏi, tất nhiên là kẻ la cà nơi các vũ trường, trà đ́nh tửu quán rồi. Nàng bỗng phát cáu, cầm bút ch́ gạch thật mạnh khiến tờ giấy rách và cây bút ch́ cũng bị găy luôn. Ngay lúc đó, Đức Mỹ, người bạn ngồi cạnh lén đẩy qua nàng một miếng giấy nhỏ:
“Coi chừng, thầy để ư mầy rồi đó. Ông ta đang giảng đến gia tốc trang ba mươi lăm”.
Nàng giật ḿnh vội ngồi ngay lại, lấy quyển sách đặt trước mặt. Vừa lật đến trang ba mươi lăm, đọc hết định nghĩa gia tốc th́ giáo sư gọi:
- Hiểu Đan!
Nàng nhanh nhẹn đứng dậy, giáo sư tiếp:
- Gia tốc là ǵ?
Nhờ vừa đọc qua nên nàng định nghĩa trôi chảy. Giáo sư gật đầu, cho phép ngồi xuống. Nàng nh́n sang Đức Mỹ tỏ vẻ cám ơn rồi bắt đầu lấy lại tinh thần nghe giảng bài.
Đến giờ ra chơi, Đức Mỹ lấy bút ch́ gơ lên tay nàng, cười hỏi:
- Ngồi trong lớp mà mầy cho hồn du lịch ở đâu vậy? May, chớ trả lời không được th́ lănh đủ rồi.
Nàng chỉ cười nhẹ không đáp. Tâm hồn nàng trở về trạng thái cũ. Ngụy Như Phong, cháu của ông Tổng Giám Đốc công ty dệt Thái An. Nhà Đức Mỹ và chàng là chỗ thân t́nh sao? Chàng là người thế nào ấy? Đôi mắt hao hao giống tài tử điện ảnh. Để nhớ xem sao, đúng rồi Tquitener. Đức Mỹ ngồi bên nàng vẫn nói chuyện huyên thuyên nhưng nàng chẳng nghe được ǵ. Cô ta bỗng kêu lên:
- ê, mầy làm cái ǵ vậy?
- Mầy nói ǵ?
- Tao hỏi mầy có nhận xét ǵ về ba ông anh của tao?
- Anh của mầy?
Anh của Đức Mỹ! Mấy gă thanh niên ấy nàng chưa nh́n rơ mặt th́ làm sao có nhận xét được. Đức Mỹ xích gần Hiểu Đan nói:
- Mầy biết không, anh tao thật ngu hết chỗ nói, ba người mà lại đi theo một cô gái th́ ăn cái giải ǵ. Hơn nữa, Sương Sương ngoài sắc đẹp ra hắn chỉ là một đứa con gái mất nết. Chính hôm ấy mẹ tao đă nói, Sương Sương chỉ xứng với anh hai hay anh ba, c̣n anh tư th́...
Nàng ngậm hơi làm phùng hai má, nh́n Hiểu Đan một lát rồi tiếp:
- Th́ xứng với Hiểu Đan lắm.
Hiểu Đan đỏ mặt, trợn mắt nh́n Đức Mỹ:
- Hứ, khéo nói bậy.
Đức Mỹ ngây thơ:
- Thật đó, anh tư tao được mọi người khen là bô trai nhất nhà. Mầy mà làm chị dâu tao th́ suốt ngày tụi ḿnh bên nhau c̣n ǵ nhất cho bằng.
- Nói vậy sao mầy không ưng em trai tao để bọn ḿnh gần nhau. Em tao c̣n đẹp trai hơn anh mầy nữa ḱa.
Đức Mỹ la to:
- Khỉ, nói kỳ cục không!
Hiểu Đan cười đắc ư rồi hỏi:
- Phải Sương Sương là con ông tổng giám đốc công ty dệt Thái An không?
- Đúng rồi, nó là con một của ổng.
- Anh mầy o được chưa?
Đức Mỹ nhún vai, trề môi đáp:
- Nếu tao đoán không lầm th́ chẳng kết quả ǵ. Như Phong và Sương Sương sống chung nhau từ bé. Anh ta đă tốt nghiệp đại học. C̣n anh tao th́ vừa ngốc lại vừa khùng. Bởi vậy, tao tin chắc tám mươi phần trăm Sương Sương lấy Như Phong.
Hiểu Đan lo lắng:
- Ngụy Như Phong à?
- Mầy nhớ khá đấy, người đă dạy mầy nhảy điệu valse ở nhà tao tối sinh nhật. Anh chàng cao lớn bô trai ấy, Sương Sương đă gọi là Giohn Kaivern.
Giohn Kaivern? Tquitenrẻ Hiểu Đan buồn rầu nh́n quyển tập rồi lại tiếp tục gạch lên đó những đường ngang dọc vô lối mỗi lúc một nhiều, biến thành một đống tơ ṿ không c̣n t́m ra mối. Thấy Hiểu Đan không trả lời, Đức Mỹ hỏi:
- ê, ê, hôm nay sao mầy như kẻ mất hồn vậy? Có nghe tao nói ǵ không?
Hiểu Đan chỉ ừ một tiếng rồi xé toạt tờ giấy, vo tṛn vứt vào xọt rác như đang xé sự gút mắc của ḷng ḿnh. Nh́n Đức Mỹ nàng hỏi:
- Chuông reo rồi, tới giờ địa lư phải không?
Tan học, Hiểu Đan chia tay Đức Mỹ rồi đến trạm xe buưt đứng chờ. Mỗi ṿng đi, nàng phải hai lần đổi xe, từ trạm đến ga xe lửa rồi đổi xe về nhà.
Vừa đi được vài bước, nghe tiếng xe gắn máy sau lưng, rồi chiếc xe chạy ṿng chận ngang trước mặt nàng. Nàng giật ḿnh ngẩng đầu lên, Như Phong ngồi trên xe mỉm cười, cúi đầu chào:
- Chào cô Đan, xin lỗi cô hôm qua thất hẹn v́ có chuyện bất trắc xảy ra.
Hiểu Đan hoàn hồn, nàng liếc Như Phong, đúng chàng thanh niên này, Giohh Kaivern, Tquitener, chồng tương lai của Sương Sương. Chàng đến đây làm ǵ? “Hôm qua đă thất hẹn, v́ có việc bất trắc xảy ra”. Cái giọng ǵ vậy? Làm như ai bảo đến nên bây giờ phải thanh minh. Đến hay không có quan hệ ǵ tới nàng. Nói vậy chớ cặp mắt sáng trông hấp dẫn làm sao ấy. Cái môi hơi mỏng khiến nàng càng thích hơn. Đẹp hả! Chưa chắc đẹp, có nét dễ cảm chút thôi. Má nàng bỗng nóng ran, thế là đă nghĩ bậy rồi. Nàng như vừa tỉnh giấc mơ th́ thấy Như Phong đang chăm chú nh́n ḿnh. Mắt nàng chớp nhanh, trong ḷng nôn nao khó tả. Như Phong không chờ nàng kịp nói ǵ, liền bảo:
- Mời Đan lên xe.
Lần này chàng không gọi nàng bằng cô như trước mà lại gọi tên.
Nàng do dự, thế nghĩa là sao, đi đâu bây giờ? Nàng nh́n quanh thấy mấy người bạn cùng lớp đang ṭ ṃ nh́n ḿnh. Như Phong giả vờ đùa:
- Đừng sợ, tôi chở xe vững lắm không thẩy Đan xuống đất đâu.
Nói xong, chàng liền đạp nổ máy kêu to khiến bao nhiêu con mắt đổ dồn về phía hai người. Thấy vậy Hiểu Đan bối rối không cần suy tính ngồi nhanh lên xe với mục đích rời khỏi cổng trường càng nhanh càng tốt. Như Phong kéo tay nàng nói:
- Ôm chặt nhé.
Sau tiếng nói của Như Phong, chiếc xe vọt lên khiến nàng muốn rớt xuống đất. V́ chiếc xe chạy quá dằn nên nàng phải ôm eo ếch thật chặt. Thế là nàng đă ngồi sát người vào lưng Như Phong. Kỳ cục quá, mẹ mà biết được th́ tính làm sao bây giờ. Đứa con gái thùy mị, đứng đắn của mẹ bắt đầu cặp trai đi ngoài đường. Qúa dĩ nhiên, chẳng lẽ chàng là con gái sao. Nàng có cảm giác ḿnh đang làm một việc tày trời trái với lương tâm. Nhất là nhà trường cấm tuyệt nữ sinh giao thiệp với bạn trai. Rất có thể khi năy mới ngồi lên xe, có giáo sư đă trông thấy rồi. Nếu quả thật như vậy th́ ngày mai thế nào cũng bị bà Tổng giám thị gọi xuống ca cho một bài dài nghe không hết. Thế cũng chưa hết, bạn bè c̣n nói nhức tai hơn. Hiểu Đan nữ sinh gương mẫu nhất, hiền nhất, nhút nhát nhất... nói chuyện với trai ở cổng trường, rồi lên xe, toàn là hư hỏng. càng nghĩ nàng càng hoảng lên.
Xe bỗng dừng lại, nàng giật ḿnh, th́ ra chiếc xe đang đứng trước quán càfe gần ga xe lửa. Bên trong cửa kính có treo hai tấm màn bằng lụa trắng, trên kính có vẽ cây Linh Lan bên cạnh có ba chữ thật đẹp “Cà Phê Linh Lan”.
Trong khi nàng c̣n ngơ ngác, Như Phong nắm tay nàng bảo:
- Vào uống cà phê tí đă.
Nàng không c̣n tự chủ được nên theo chàng như một cái máy. Vào trong hơi lạnh làm nàng trở nên tỉnh táo. Tuy nhiên, mặc cảm tội lỗi luôn luôn đeo đuổi bên nàng. Đây là nơi ǵ? Cái quan niệm theo tinh thần nho học của nàng th́ con gái nhà có giáo dục không bao giờ được phép đi với một người con trai vào nơi này. Hơn nữa với lớp áo học tṛ đang mặc, tay xách cặp, đi bên người thanh niên chưa mấy quen lại càng bậy hơn. Hơn nữa, cái khung cảnh kín đáo lạ lùng của quán cà phê đă đưa nàng về thực tại, quên mất sự lo âu. Vách tường có gắn nhiều kiểu đèn thật đẹp. Một hồ nước chiếm gần một phần ba căn pḥng, có những cọng rong dài lơ lửng bên cạnh mấy con cá đỏ đang bơi trong nước.
Hai người ngồi vào bàn cạnh hồ nước, Hiểu Đan say mê xem cá và mấy bức tranh treo trên tường. Tiếng nhạc trầm và nhẹ tạo nên bầu không khí ấm cúng và thơ mộng lạ thường. Nh́n thấy vẻ vui tươi trên mặt Hiểu Đan, Như Phong mỉm cười hỏi:
- Quán này khá lắm Đan nhỉ. Theo tôi th́ đây là nơi lư tưởng nhất Đài Bắc.
Hiểu Đan cười tỏ vẻ đồng t́nh. Sự im lặng chung quanh và ánh mắt đầy thiện cảm của người thanh niên ngồi đối diện đă đem lại sự yên tâm cho nàng. Hiểu Đan suy nghĩ “Đây là nơi lư tưởng nhất Đài Bắc”. Như vậy có nghĩa chàng đă đến cùng khắp các tiệm giải khát của Đài Bắc. Nàng liếc trộm Như Phong, con người này như có ǵ bí mật mà nàng không tài nào khám phá được. Chính v́ lư do đó, chàng đă gây được nhiều thiện cảm nơi nàng.
Người bồi đă mang cà phê đến đặt lên bàn. Hai người lặng yên nh́n những giọt cà phê rơi trong lỵ Như Phong bưng tách sữa tươi rót vào ly nàng và bỏ đường. Nét mặt Hiểu Đan trông vui tươi hẳn lên. Bây giờ, nàng có cảm giác Như Phong không c̣n xa lạ với ḿnh mà ngược lại như đă quen thân tự thuở nào. Một lúc lâu, Như Phong mới lên tiếng:
- Xin lỗi, năm nay Đan bao nhiêu tuổi?
Nàng thành thật đáp:
- Dạ, em mười tám.
- Đan cùng tuổi với em gái tôi.
Em gái chàng? Sương Sương chớ c̣n ai khác. Trong trí nàng hiện lên h́nh bóng một cô gái mặc robe đỏ. Lời của Đức Mỹ ở trường vừa rồi cũng vang vang bên tai nàng. Như Phong đang “o” Sương Sương thật sao? Nghĩ đến đó, hai má nàng bỗng đỏ lên. Hai chữ “đang o” dường như một câu trả lời xác định nghe thật khủng khiếp. Thấy nét mặt nàng có sự thay đổi, Như Phong liền hỏi:
- Đan nghĩ ǵ vậy?
Vừa dứt lời th́ tay chàng đặt lên tay Hiểu Đan. Nàng giật ḿnh trước hành động đột ngột đó, rồi một gịng điện phát sinh chạy cùng khắp thân thể nàng. Nàng ngẩng đầu lên nh́n Như Phong bằng ánh mắt sợ sệt. Mới gặp nhau ba lần, sao chàng dám làm như vậy? Hiểu Đan muốn nói thật nhiều nhưng không thốt được lời nào. Như Phong từ từ rút tay về, thản nhiên cười:
- Đan sợ tôi lắm sao? Tôi hứa sẽ không làm ǵ trái ư muốn Đan đâu.
Nàng mỉm cười nh́n ly cà phê không đáp. Giọng nói dịu dàng ấy đă làm cho con tim thơ ngây của nàng mười tám năm trời ngủ yên bây giờ phải tỉnh giấc, bồi hồi. Nàng nói thật khẽ:
- Em hơi nhát.
- Chắc Đan được cha mẹ cưng lắm chớ ǵ?
Nàng cười thích thú:
- Dạ, nhất là mẹ em. Mẹ em lúc nào cũng lo lắng cho em, xem em như một cô gái c̣n bé bỏng. Mẹ muốn sắm cho em nhiều đồ, nhưng rất tiếc gia đ́nh quá nghèo nên đành nghĩ ra cách biến đồ cũ thành đồ mới, như chiếc áo hôm đi dự tiệc sinh nhật Đức Mỹ.
Nàng bỗng im lặng và lấy làm hối tiếc v́ những lời thổ lộ ngây thơ ấy. Thấy vậy Như Phong hỏi:
- Sao không nói tiếp?
Nàng lắc đầu cười:
- Không có ǵ thích thú để anh nghe.
- Sao?
Nàng không đáp nh́n ra cửa sổ hỏi:
- Anh ở đâu?
Chàng móc túi áo lấy quyển sổ và cây iết vừa nói vừa ghi địa chỉ:
- Ở đường Trung Sơn Bắc Lộ, số 15.
Xé mảnh giấy đưa Hiểu Đan, Như Phong tiếp:
- Mời cô lúc rảnh đến nhà chơi hay gọi điện thoại cũng được, nếu cần việc ǵ.
Cần việc ǵ? Chẳng có việc ǵ cần cả. Nàng nh́n Như Phong tiếp lấy mảnh giấy rồi cất vào túi. Như Phong hỏi:
- C̣n Đan ở đâu? Có thể cho tôi xin địa chỉ được không?
Nàng cười cho biết địa chỉ nhưng lại dặn:
- Tốt nhất là anh đừng đến t́m em.
- Sao? Bộ cha mẹ Đan nghiêm khắc, không cho giao thiệp với bạn trai à?
- Em không biết rơ, nhưng tốt nhất anh đừng lại, cha mẹ khó tánh lắm.
- Thế à! Vậy, tôi sẽ đến trường đón Đan vào giờ tan học.
- Ô, đâu được. Mấy đứa bạn thấy th́ chúng chọc quê chết. Giáo sư mà thấy th́ lại càng nguy hơn.
Như Phong bực ḿnh hỏi:
- Vậy liên lạc với Đan bằng cách nào, viết thư được không?
Nàng lại từ chối:
- Cũng không được. Thôi, để em gọi điện thoại đến anh tốt hơn.
Như Phong uống một hớp cà phê ngắm nàng hỏi:
- Sợ Đan không gọi điện thoại đến tôi. Vả lại, suốt ngày ngồi chờ nghe điện thoại th́ c̣n ǵ đau khổ cho bằng.
Câu nói ấy như gịng nước mát tắm vào ḷng nàng, nàng mỉm cười sung sướng:
- Em hứa sẽ gọi điện thoại đến anh.
Chàng nhíu mày:
- Tôi vẫn sợ không chắc. Thôi thế này, chiều thứ bảy Đan tan học mấy giờ?
- Ba giờ.
- Ba giờ rưỡi tôi chờ Đan ở đây.
Nàng thở ra:
- Đâu được về trễ mẹ trông.
Chàng chế diễu:
- Bộ việc ǵ cũng nhờ mẹ sao? Mười tám tuổi đầu phải biết tạo cho ḿnh một cuộc sống riêng tư chứ.
- Anh cứ khinh người ta hoài, bộ em không có sao? Nó ở đây và ở đây.
Vừa nói nàng vừa đưa tay chỉ lên đầu và tim ḿnh, và tiếp:
- Ngay cả mẹ cũng không biết nữa đó.
Chàng thích thú nh́n nàng.
- Ồ, trong đó có chứa ǵ vậy?
Nàng cười:
- Nhiều thứ kỳ lạ lắm, ai nói được. Nói ra sợ anh cười chết. Em rất thích mơ viễn vông. Nhiều lúc nằm trên giường, em tự vẽ ra trong trí h́nh bóng này của em thành một người khác. Rồi con người ấy gặp nhiều câu chuyện ly kỳ xảy ra. Đây là tṛ chơi mà em thích thú nhất. Người khác làm ǵ mà hiểu được tư tưởng em, dù tư tưởng em có bậy đi nữa. V́ lẽ đó mà lúc nào em cũng tưởng tượng mọi thứ trong đầu.
Chàng gật đầu:
- Nghe Đan kể hay lắm.
Đôi mắt đen lánh nhấp nháy dưới ánh đèn như hai hạt thủy tinh. Cái mũi cao và cái miệng nhỏ khiến chàng say mê nh́n không chán. Một người con gái thế nào nhỉ? Không phải con gái mà làm đóa hoa he hé nở. Mấy cánh hoa chưa thấy mặt trời v́ c̣n bao bọc bởi các đài hoa. Dù là hoa chưa khoe sắc, nhưng nh́n dáng hoa cũng đủ ngây ngất tâm hồn.
Như Phong đang say đắm nh́n nàng. Chàng hết sức ngạc nhiên trước sự xúc động đó. Bởi v́, đă bao nhiêu người con gái đi qua đời chàng, toàn là những bông hoa biết nói, đầy sắc và hương mà không đem lại cho chàng sự rung động nào. C̣n bây giờ, trước một bông hoa c̣n khép kín lại thấy ḷng xao xuyến làm sao ấy. Phải chăng đó không phải là hoa mà là v́ sao khác biệt đang treo lơ lửng giữa ṿm trời. Hiểu Đan đột ngột la lớn:
- Chết rồi!
Như Phong giật ḿnh.
- Sao vậy?
Nàng xách nhanh chiếc cặp.
- Tối rồi, em phải về kẻo mẹ trông chết.
Như Phong nh́n đồng hồ.
- Chờ tí, chưa đầy sáu giờ, ăn cơm rồi hăy về.
Hiểu Đan lắc đầu. Sự hoảng sợ hiện rơ trên đôi mắt ngây thơ ấy. Nh́n ra cửa kính, nàng nói nhanh:
- Không được, không được, sáu giờ rồi. Bậy quá, về kỳ này chắc không khỏi bị cha la.
Như Phong muốn kéo thời gian quay ngược lai, chẳng được nên đành nói:
- Thôi được, để tôi đưa Đan về.
Trả tiền xong, hai người rời khỏi quán Linh Lan. Bên ngoài, bóng tối phủ xuống ṿm trời Đài Bắc. Phố xá đă lên đèn. Đường xá xe cộ nối đuôi nhau, chen lấn tạo thành một bản nhạc vô cùng hỗn loạn. Hiểu Đan ngồi lên xe, tay ôm lưng Phong thật chặt. Hành động bây giờ sao có vẻ quen thuộc. Vừa chỉ đường, nàng vừa giục Như Phong chạy cho nhanh. Ngược lại, chàng cứ cho xe chạy từ từ và muốn con đường dẫn về dài vô tận để được măi cái ṿng taỵ Và nhất là hơi nóng của nàng thở lên sau ót chàng. Rất tiếc, chỉ một lát sau đến nơi, Hiểu Đan xuống xe ở đầu hẻm, chỉ vào trong nói:
- Bên phải, từ cuối hẻm đếm ngược lại, căn thứ ba là nhà của em. Nhớ là anh không được đến t́m em đó nhé.
- Nhớ mà, nói măi, c̣n thứ bảy th́ sao?
- Không hứa chắc.
Như Phong đắm đuối nh́n nàng:
- Đến hay không là tùy Đan. Riêng tôi chiều thứ bảy nào cũng chờ Đan ở đó, bắt đầu từ ba giờ rưỡi.
Nàng lo ngại:
- Anh chờ đến mấy giờ?
- Đến khi nào quán Linh Lan đóng cửa.
Hiểu Đan cắn môi suy nghĩ, lộ vẻ lo lắng:
- Thôi được, sẽ gặp anh.
Nói dứt lời, nàng chạy nhanh vào hẻm. Như Phong đứng đó nh́n thân h́nh mảnh khảnh ấy đến khi khuất vào nhà mới đi.
Vào đến nhà, trống ngực nàng đánh th́nh thịch. Nàng tin chắc thế nào cũng bị rầy nên chuẩn bị sẵn trong trí cách nói dối thế nào cho thật êm xuôi. Nào ngờ, căn nhà im phăng phắc, không thấy một ai. Nàng ngạc nhiên chạy vào pḥng mẹ, th́ thấy bà đang ngồi trước bàn phấn, nước mắt c̣n ràn rụa trên mị Trong pḥng, đồ đạc ngổn ngang. Nền nhà đầy những mảnh vụn của cái đĩa đựng màu và những bức tranh vẽ dở xé rách. Màu vẽ nhuộm cùng khắp, từ nền đến cửa sổ kính. Hiểu Đan hoảng sợ, cặp sách trên tay rơi tỏm xuống đất. Nàng kêu to:
- Sao vậy mẹ?
Bà Phương Trúc như vừa tỉnh giấc, ngẩng đầu lên thấy vẻ mặt thất sắc của con, liền lau nước mắt, giọng mệt mỏi:
- Sao con về trễ vậy?
Hiểu Đan quên mất cách nói dối đă chuẩn bị khi năy nên đứng yên không đáp. Phương Trúc không chờ nàng trả lời mà tiếp:
- Cha con vẽ không được, nổi giận nên mới ra nông nỗi này. Giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa lại đi con.
Nàng lo dọn dẹp và lo lắng hỏi mẹ:
- Cha đâu mẹ?
- Ra ngoài rồi.
- Đi đâu?
Bà thở dài:
- Mẹ cũng không biết.
Bà quỳ xuống tấm tatami hốt lại những tảng màu c̣n có thể dùng được bỏ vào đĩa. Chính những màu này đă làm cho gia đ́nh bà kiệt quệ, ăn chay cả tháng trời. Thấy vậy, Hiểu Đan hỏi:
- Thưa mẹ, màu dơ rồi đâu dùng được mà hốt lại làm ǵ?
Nghe con hỏi bà mới thấy việc làm của ḿnh vô dụng, nên nh́n Hiểu Đan rồi hai tay ôm mặt khóc ̣a.
Nàng hoảng hốt chạy lại ôm mẹ, kêu lên:
- Mẹ, mẹ đừng buồn nữa nghe mẹ!
Phương Trúc đứng dậy đến nằm vật xuống giường tiếp tục khóc. Hiểu Đan đến quỳ bên giường, không ngớt lay ḿnh mẹ và van nài:
- Mẹ, đừng khóc nữa mẹ.
Hiểu Đan không hiểu đă xảy ra chuyện ǵ giữa cha mẹ nàng. Tuy nhiên, có một điều nàng hiểu rơ nhất là từ khi cha nàng bắt đầu cầm cây cọ đến nay, ông trở nên cộc cằn, khác hẳn lúc trước. Nàng hiểu nỗi oan ức của mẹ nên cũng chảy nước mắt theo, buồn bă nói:
- Mẹ Ơi, mẹ nín đi mẹ, đừng khóc nữa nghe mẹ.
Nàng úp mặt xuống cạnh mẹ khóc to lên. Phương Trúc nín khóc, thương nh́n con, đứa con gái bắt đầu lớn trong tủi buồn. Bà buồn rầu nói:
- Một phút lầm lỗi th́ suốt đời không thể cứu văn được. Cũng như con bây giờ, nếu không khéo làm việc lỗi lầm th́ cả cuộc đời ân hận và gánh nỗi khổ đau.
Hiểu Đan ngơ ngác hỏi:
- Thưa mẹ, mẹ đang nói ǵ vậy?
Bà sực tỉnh:
- Ồ, không có ǵ cả. Hiểu Đan mẹ mệt quá, để mẹ nằm nghỉ một lát nhé. Con hăy dọn dẹp nhà cửa rồi xuống bếp làm thức ăn, xong ăn cơm đi đừng đợi nghe con.
Hiểu Đan cúi đầu vâng lời mẹ, Phương Trúc nhắm mắt lại, khóe mắt c̣n đọng giọt nước mắt long lanh. Nàng nh́n mái tóc mai điểm trắng của mẹ mà ḷng đau đớn vô cùng. Mái tóc ấy chứng tỏ sự đau khổ, dày ṿ nhiều năm của bà v́ cái tuổi ba mươi tám chưa đến nỗi bạc.

Chương 8

Như Phong nằm ngửa, hai tay gối đầu, mắt nh́n trần nhà một cách sững sờ. Nằng chiều xuyên qua cửa sổ, thắp sáng các hạt bụi đang nhảy múa trong không gian, rồi chiếu thẳng vào một góc tường. Căn pḥng im lặng như tờ, chỉ c̣n nghe rơ hơi thở đều đều của Như Phong như tiếng động cơ x́nh xịch. Bầu không khí nói lên sự cô đơn khó tả. Rời mắt khỏi trần nhà, Như Phong nh́n ra cửa sổ, nh́n lâu đến nỗi mỏi cả mắt. Hai tay gối đầu cảm thấy đau. Chàng lại nghiêng ḿnh với tay lấy quyển sách trên đầu tủ. Mở sách ra nh́n một lát, những hàng chữ trên trang sách bắt đầu nhảy múa biến dạng để trở thành đôi mắt đen và ướt, nụ cười duyên dáng ngây ngô trước mặt chàng. Như Phong vứt đại sách xuống bàn, giọng bực bội:
- Nó là cái thứ ǵ mà ta phải suy nghĩ, chẳng qua chỉ là con bé khờ khạo.
Câu nói ấy không đem lại cho chàng sự vui tươi nào, ngược lại c̣n bực bội hơn. Chàng bèn ngồi dậy xem đồng hồ. Ba giờ rồi, đi hay không? Những mấy chiều thứ bảy đă trôi qua, mấy chiều đến đó như một thằng khùng, ngồi măi ở quán Linh Lan đến khi đóng cửa mới lủi thủi ra về. Chưa bao giờ chàng đi làm một tên điên như thế. Con bé ấy có ǵ đặc sắc? Về sắc đẹp, với thân h́nh chưa nảy nở ấy hăy c̣n kém xa các bạn gái của chàng. Bộ đồ nữ sinh ôm sát thân h́nh mảnh khảnh. Đôi mắt mơ màng. Tất cả đều nói lên sự ngây ngộ Thế mà, chàng lại đeo đuổi, v́ lư do ǵ?
Bao năm lăn lộn trường đời, chàng chưa bao giờ bị quyến rũ bởi sắc đẹp. Nhưng hôm nay, trước một con bé khờ khạo, ḷng chàng bỗng nhiên xao xuyến th́ c̣n ǵ buồn cười hơn. Một sự buồn cười không c̣n cách cắt nghĩa. Chàng lại tự trách ḿnh sao không quên hẳn đi, v́ đó chỉ là cô nữ sinh trung học, gặp nhau chỉ được ba lần. Ngồi nơi thành giường, bao nhiêu câu hỏi cứ dồn dập trong trí chàng, sao nàng không đến Linh Lan theo lời hẹn? Phải chăng v́ sợ hay đă khinh rẻ ḿnh? Một con người như chàng thật không ngờ theo không nổi một con bé miệng c̣n hôi sữa ấy. Chàng mím môi, nhảy phóc xuống giường và nhất quyết phải làm chủ động, không chờ nữa. Chàng bèn đi thay áo và lẩm bẩm:
- Cứ đến trường đón nàng, bằng không đến đại ở nhà ngồi chờ cũng được.
Vừa cởi xong nút áo, chàng lại thừ người ngồi xuống giường, nói một ḿnh:
- Như Phong ơi, lớn đầu rồi, đâu c̣n mười tám mười chín tuổi như ngày nào. Đừng làm cái tṛ trẻ c̣n ngu xuẩn ấy nữa.
Vừa nói đến đó th́ có tiếng gọi lớn của con Kim từ nhà dưới vọng lên:
- Cậu ơi, có điện thoại.
Như Phong đứng phắt dậy, chàng có linh cảm là Hiểu Đan đă gọi điện thoại cho ḿnh. Chàng chạy nhanh xuống pḥng khách th́ thấy Mộc Thiên đang ngồi đọc báo. Sự vội vă đă làm Mộc Thiên ngạc nhiên nh́n chàng. Thấy thế, Như Phong bèn đi chậm lại, cố che đậy sự bối rối của ḷng ḿnh. Tay chàng run run cầm ống nghe, hồi hộp hỏi:
- A lô, xin lỗi ai đầu dây?
Giọng làm điệu của người con gái:
- A lô, Như Phong đó hả? Anh biết ai không?
Lại Đỗ Ni! Bao nhiêu hy vọng khi năy đă đem lại cho chàng sự đau đớn, nên bực tức nói:
- Giọng em ai không biết mà hỏi. Có việc ǵ không?
- Gớm, bộ không có chuyện ǵ th́ gọi điện thoại cho anh không được sao?
Chàng càng bực hơn:
- Dạo này anh bận lắm, có việc ǵ cứ nói đại đi.
Nàng càng nũng nịu:
- Bạc với em chừng ấy chưa đủ sao? Một tháng trời chẳng thấy tăm hơi ǵ hết. Tối nay...
Như Phong ngắt lời:
- Anh đă nói anh không rảnh, bao giờ rảnh sẽ tính sau.
Không chờ bên kia đầu dây kịp nói, chàng gác vội ống nghe. Vừa quay đầu lại, liền bắt gặp đôi mắt ṭ ṃ của Mộc Thiên nh́n ḿnh. Như Phong vừa ngượng, vừa thất vọng nên đi nhanh lên lầu về pḥng riêng.
Khép xong cánh cửa, chàng đến nằm vật lên giường. Hôm nay nhất định không đến Linh Lan. Cứ ngồi đó suốt buổi chiều người ta sẽ tưởng là ḿnh điên. Con bé Hiểu Đan là cái thớ ǵ mà phải khổ như vậy, bộ trên đời này hết gái đẹp rồi sao? Chàng nhắm mắt suy nghĩ, măi đến khi có tiếng cánh cửa mở rồi tiếng chân người đến gần giường. Như Phong mở mắt ra, Sương Sương đang mỉm cười nh́n chàng. Nàng cười thích chí:
- Ha ha! Chiều thứ bảy mà anh hai tôi ở nhà thật là một chuyện lạ!
Như Phong trả đũa:
- Anh cũng không ngờ chiều nay mà em không lả lướt.
Sương Sương trợn mắt:
- Thứ bảy nào anh cũng đi th́ làm sao biết em có ở nhà hay không chứ? Cho anh biết lúc này em không như trước đâu nghen. Anh cứ hỏi cha xem em có đi chơi không th́ biết.
Như Phong nh́n nàng:
- Thế à!
Nàng có thay đổi thật sự, bộ đồ mùa thu màu xanh lục, tóc được cột bởi một sợi chỉ lớn cùng màu và cái dáng điềm tĩnh ấy cũng đủ thấy phần nào sự thay đổi. Như Phong bèn khen:
- Khá lắm, tiến bộ nhiều.
- Hứ, ai cần anh khen, cứ làm ra vẻ ta là người lớn hoài.
Nàng cúi xuống quan sát Như Phong rồi hỏi:
- Bộ anh đau hả?
- Đâu có.
- Trông anh lúc này như người mất hồn, sao vậy? Ngắm tướng anh em biết có điều ǵ bực bội, đúng không?
- Đâu có.
- Có tâm sự ǵ buồn?
- Đâu có.
Sương Sương lại chọc quê:
- Đâu có! Đâu có! Thế tại sao anh không vui. Cấm anh không được nói hai tiếng đâu có nữa đó nghen. Em biết là anh đang buồn mà, phải công việc ở sở không anh? Hôm qua em nghe cha nói sẽ lên chức cho anh v́ anh giỏi lắm.
- Tài giỏi cái nỗi ǵ? Anh định đổi nghề đó.
- Đổi nghề? Tại sao vậy? Bộ Ở sở có người nào ganh ghét với anh hay sao?
Như Phong ngồi dậy chậm răi đáp:
- Đừng nói bậy, anh định đổi nghề đi dạy học.
Dạy học? Tại sao chàng lại điên đến thế? Sương Sương đến bàn, thấy có một tấm giấy nhỏ, viết rất khó coi, nàng cầm lên đọc:
“Liễu kia gục mặt âu sầu
Bên bờ nước chảy chiếc cầu quạnh hiu
Trăng đêm chênh chếch đỉnh lầu
Ḷng như dao cắt, rượu sầu nào vơi
Sông c̣n nước măi ra khơi
Ta ôm nỗi chết, rong chơi phố chiều”
Ngoài ra c̣n có hai câu khác thật lạ lùng:
“Màu hồng của buổi rạng đông
Một v́ sao lạc điểm hồng ḷng ta”
Sương Sương đưa cao tờ giấy vênh mày hỏi:
- Anh chơi cái tṛ ǵ vậy? Thế mà bảo là không buồn.
Như Phong tiến đến giựt tờ giấy vo tṛn vứt vào xọt rác và nghiêm giọng:
- Mặc kệ anh, đừng xía vô.
Sương Sương ngồi lên góc của chiếc bàn giấy, nh́n chàng ra vẻ chọc tức:
- Anh lại tương tư cô nào chớ ǵ. Hôm bữa cha định cưới vợ cho anh đó. Nhưng, anh đă có cô nào chưa?
- Ồ, em định giới thiệu cho anh chứ ǵ?
- Để em xem thử, mà anh muốn “típ” người thế nào mới được chứ?
- Thôi, bạn của em thấy mà phát ớn, chẳng hấp dẫn tí nào.
- Thế nào mới hấp dẫn chứ?
Như Phong nâng cằm nàng, nói đùa:
- Như em mới là hấp dẫn.
Điện thoại bỗng reo lên, tiếng Mộc Thiên gọi chàng dưới lầu nên liền chạy nhanh ra ngoài để tránh ánh mắt tóe lửa của Sương Sương. Mộc Thiên đang nhíu mày đứng bên điện thoại ra vẻ bực tức, chắc ông đoán là Đỗ Ni, thấy vậy, chàng cầm ống nghe vội hét lớn:
- A lô, có việc ǵ không?
Bên kia đầu giây im khiến chàng phát cáu:
- A lô! A lô!
Giọng run run của người con gái tỏ vẻ sợ hăi:
- Có phải... Có phải Như Phong đó không?
Chàng ngạc nhiên:
- Vâng, Phong đây, cô là ai?
- Em chờ anh từ chiều đến giờ, thế mà hẹn em ba giờ rưỡi...
Tim chàng đập mạnh, gh́ chặt ống nghe vào tai, hấp tấp hỏi:
- Cô là...
- Hiểu Đan đây.
- Đan ở đâu?
- Linh Lan
Chàng nín thở, tay cầm ống nghe run run như đang bị nhiễm lạnh. Sương Sương đă xuống khỏi lầu, đứng tựa lưng vào tường chăm chú nh́n chàng nghe điện thoại. Như Phong chưa kịp trả lời th́ bên kia đầu giây nói tiếp:
- Mấy tuần nay em bận lo báo nhà trường, tiếp đó thi lục cá nguyệt nên đi không được.
Như Phong như vừa hoàn hồn, chàng nói lớn:
- Chờ anh nhé, đừng đi đâu anh đến ngay bây giờ.
Đặt ống nghe xuống, chàng không đi thay áo, lấy bóp ra xem thấy c̣n tiền nên liền chạy ra ngoài, quay đầu lại nói:
- Thưa dượng, cháu không về ăn cơm tối, dượng đừng chờ.
Sương Sương chạy theo níu chàng lại và hỏi:
- Chuyện ǵ đó anh, sao mà gấp quá vậy?
Như Phong hớn hở cười:
- Đâu có ǵ, anh đi chơi chút thôi
Nói xong chàng béo má nàng một cái thật mạnh, tươi cười tiếp:
- Em à, đừng lo cho anh nữa, bây giờ anh hết buồn rồi. Em muốn ăn ǵ, chocolat nhé? Thôi được, tối gặp lại sẽ tính sau.
Nói dứt lời, chàng vụt chạy xuống tam cấp, rồi tiếng xe gắn máy nổ tọ Sương Sương đứng giữa pḥng khách, bàn tay xoa nhẹ lên cái má bị Như Phong béo mạnh, ngơ ngác nh́n chàng đang phóng xe ngoài đường. Chẳng hiểu ǵ cả, hành động của Như Phong chẳng khác nào đem nàng bỏ vào một hang động mịt mù bóng tối. Chưa bao giờ nàng thấy Như Phong có sự thay đổi khác thường như vậy. Mới khi năy buồn như rệp, bây giờ lại vui như người vừa được của, phải chăng chàng đă điên rồi? Một lúc sau, nàng như người vừa tỉnh giấc quay người lại th́ bắt gặp Mộc Thiên đang chăm chú nh́n ḿnh ra chiều suy nghĩ và lo lắng. Nàng nh́n cha nhún vai hỏi:
- Cha chẳng hiểu ảnh tí nào, chắc thần kinh bị mát rồi th́ phải. Ngày thường, dù trời có sập ảnh cũng phớt tỉnh cơ mà.
Mộc Thiên không đáp, im lặng nh́n con. Ông đang suy nghĩ, cái giọng nói non nớt của người con gái trong điện thoại khi năy. Hẳn là một con bé c̣n nhỏ hơn Sương Sương nữa là khác, thế sao Như Phong mê chết đi như vậy, mê đến nỗi bỏ hết ba cô gái khác, chẳng hạn như Đỗ Nị Một việc không thể lường được, nhưng đă quá hiển nhiên. Kinh nghiệm trường đời cho ông biết đă có lắm thay đổi nơi con người của Như Phong, không thể lầm lẫn được.
- Thưa cha, cha đang nghĩ ǵ vậy?
Sương Sương cắt đứt gịng tư tưởng của Mộc Thiên. Ông nh́n nàng, đôi mày ṿng nguyệt, cặp mắt lớn long lanh, chừng ấy không đủ đẹp, không đủ để một người con trai thương được sao? Việc đời thật éo le, ḷng người đâu phải muốn là được! ông thở dài đáp:
- Cha đang nghĩ về Như Phong.
- Như Phong thế nào vậy chả Gần đây trông ảnh kỳ cục ghê vậy đó. Lúc th́ thở ra, lúc th́ cười nức nở, lại làm những bài thơ lạ lùng...
Mộc Thiên lắc đầu:
- Lạ lùng! Chẳng có ǵ lạ lùng cả, đó là chứng bệnh thông thường của những kẻ biết yêu và bắt đầu yêu.
- Cha nói ǵ vậy?
- Cha nói Như Phong đang yêu.
Nàng trố mắt nh́n cha không tin:
- Đang yêu? Anh Phong mà đang yêu, ai vậy cha?
- Với cô gái vừa gọi điện thoại đến đó.
- Mà nàng là ai?
Mộc Thiên đốt một điếu thuốc, nh́n khói thuốc lờ lững bay rồi tiếp:
- Cha đâu biết. Nhưng chỉ cần nghe giọng nói trong điện thoại cũng có thể đoán là cô ta hăy c̣n khá nhỏ, mười bảy mười tám là cùng.
Sương Sương nhíu mày, sững sờ nh́n chạ Trong đầu nàng như đang chứa bông g̣n, mỗi lúc một nở thêm ra. Như Phong đang yêu, yêu một cô gái nàng chưa hề biết tên. Nàng bực tức kéo chiếc ghế ngồi xuống, quyết phải nghĩ cho kỹ việc này mới được. Nhưng, nghĩ cái ǵ mới được chứ, trong khi chưa hề biết một tí nào về cuộc t́nh ấy. Nàng cứ lập lại măi trong đầu: Như Phong đang yêu, thật vậy sao? Không thể nào có được. Chàng đă chơi với bao nhiêu cô gái đẹp, chưa hề để ư một ai th́ bây giờ không yếu tố nào có thể kết luận chàng đang rơi vào lưới t́nh. Chắc chắn thế, nàng nhất quyết không tin lời đoán ṃ của cha.
Một bàn tay đặt lên vai, nàng giật ḿnh ngẩng đầu lên. Mộc Thiên đang đứng trước mặt âu yếm nh́n nàng. Ông biết con ḿnh xao xuyến khi biết Như Phong đang yêu một người nên an ủi:
- Sương à, việc đă lỡ rồi, con nên xem như không có ǵ xảy ra. Con hăy quên đi và tự lo lấy việc của ḿnh. T́nh yêu và cuộc đời làm sao không gặp đắng cay.
Sương Sương phản đối:
- Bộ cha tưởng con yêu Như Phong sao mà nói vậy? Bạn trai con cả khối, chất đốt cũng không hết, ảnh là cái thớ ǵ phải yêu. Vả lại, con không tin là ảnh đang mê một người nào theo lời cha nói.
Mộc Thiên lắc đầu quả quyết:
- Cha nhất quyết là Như Phong đang yêu. Mấy ngày nay anh con như kẻ mất hồn, chừng ấy cha đă nghi rồi.
Sương Sương cắn môi, nàng nhớ lại tấm giấy của Như Phong trên bàn có câu:
“Trăng đêm chênh chếch đỉnh lầu
Ḷng như dao cắt, rượu sầu nào vơi”


Chương 9

Th́ ra, câu này đă tố cáo nỗi buồn của chàng. Nàng nh́n trừng trừng bức tranh trên tường. Bàn tay bỗng lạnh lên, quả tim như ch́m xuống ḷng đất.
Sắc mặt tái nhợt của Sương Sương đă làm Mộc Thiên đau đớn vô cùng. Bao nhiêu hy vọng của ông lâu nay bây giờ chỉ nhận được con số không to tướng. Con gái ông không đủ yếu tố để buộc lấy quả tim nóng bỏng t́nh yêu của người con trai ấy hay sao? Nh́n thấy con ḿnh đẹp không thua ai, Mộc Thiên càng tức muốn điên lên. Có lẽ Như Phong đă mù, nếu không th́ cũng cận thị, loạn thị, không nữa th́ có mắt mà không biết nh́n. Ông thở ra rồi khuyên:
- Đừng buồn nữa con. Như Phong chưa hẳn là người hoàn toàn nhất trên đời. Hơn nữa, c̣n cũng đừng nên tuyệt vọng sớm như vậy. Con...
Cách an ủi vụng về của Mộc Thiên đă làm nàng phát điên lên, hai tay nắm chặt, lắc đầu, dậm chân gào lớn:
- Sao cha cứ nói kỳ vậy? Con đă nói là không bao giờ yêu ảnh, không bao giờ kia mà. Ảnh yêu ai mặc kệ, có liên hệ ǵ tới con đâu mà phải buồn. Tại sao tuyệt vọng? Ảnh thích lấy ai cũng mặc, con không cần biết. Không cần biết. Không cần biết. Không cần biết.
Mắt nàng đă hoen lệ, mặt từ trắng biến thành đỏ. Hơi thở gấp rút, mái tóc rũ xuống, cổ họng nàng cũng nghẹn không thốt thành tiếng. Nàng đá ngă chiếc ghế trước mặt, vụt chạy lên lầu, vào pḥng riêng đóng sập cánh cửa rồi ngả ḿnh lên giường sụt sùi khóc.
Mộc Thiên như một khúc gỗ được trồng giữa pḥng khách. Ông dựng lại chiếc ghế, lắng nghe tiếng nức nở của con ḿnh mỗi lúc một lớn trên lầu. Mỗi tiếng khóc như một nhát dao cắt từng đoạn ruột của Mộc Thiên. Ông không thể chịu đựng được nên lên lầu đến pḥng Sương Sương mở cửa bước vào. Nàng như một kẻ đang lên cơn điên, miệng cắn gối xé toẹt từng mảnh và khóc, tay chân đập mền. Mộc Thiên tiến đến đặt tay lên vai nàng th́ nàng hất ra và khóc lớn:
- Con không cần đến chạ Con không cần!
Mộc Thiên đành đứng lặng nh́n con khóc rồi từ từ bước ra khỏi pḥng. Về pḥng riêng ngồi bóp trán suy nghĩ:
- Nếu nó có mẹ th́ đâu có ra nông nổi này.
Vừa nghĩ đến đó bao nhiêu chuyện quá khứ lại hiện lên trong trí ông. Ông đành nhắm mắt, mặc cho thời gian trôi đi, trôi đi vào tận cùng sự đau khổ của tiềm thức.
ông ngồi như thế được khá lâu, bỗng nghe tiếng chân của Sương Sương đi qua hành lang và xuống lầu. Ông sực tỉnh tiến đến cửa sổ nh́n xuống dưới lầu. Chỉ trong khoảng khắc, ông thấy chiếc xe hơi từ trong nhà vọt ra, lao vun vút trên đường nhựa. Ông thở ra ngồi trở lại vào ghế. Ông nghĩ sau đó sẽ có những ǵ xảy ra: chạy hết tốc độ, vượt đèn đỏ, không bằng lái... Thế là ông phải chuẩn bị tiền đến ty cảnh sát nhận về.
Mộc Thiên đốt một điếu thuốc, nhận chuông gọi con Kim đến dặn:
- Khi nào cậu Phong về, nhớ bảo cậu ấy đến pḥng tôi có việc gấp.
Dù sao đi nữa, ông cũng phải giúp Sương Sương trong việc này, nếu cần, ông sẵn sàng dùng áp lực đối với Như Phong. Miễn thành công là được. Từ lâu, Như Phong rất mực kính nể ông, nghe lời ông mọi việc th́ bây giờ đành dùng lợi khí ấy, miễn được, mang tội ích kỷ cũng đành chịu.
Như Phong về đến nhà không trễ lắm, mới chín giờ hơn. Chàng huưt sáo hớn hở lên lầu. Con Kim cho chàng biết là Mộc Thiên đang chờ trong pḥng. Như Phong vui vẻ đáp:
- Được rồi.
Chàng về pḥng lấy áo ngủ rồi đến pḥng tắm vừa tắm vừa huưt sáo. Con bé Hiểu Đan sao mà dễ thương đến thế! Đôi mắt long lanh, vẻ ngây thơ sợ hăi. Bàn tay thon mềm như chẳng có một đốt xương, mỗi khi đụng đến th́ lại tíu tít:
- Ô! sao anh cứ đụng em hoài, chúng ta mới gặp nhau lần thứ tư kia mà.
Chàng lại say sưa đáp:
- Lần thứ tư à! Anh cứ ngỡ rằng chúng ḿnh đă quen nhau những bốn mươi năm rồi chứ.
Nàng lại cười:
- Chắc anh có nhiều bạn gái?
Chàng thú thật:
- Vâng, anh có nhiều lắm.
- Tại anh kén quá chứ ǵ?
- Đâu phải, tại các cô ấy chứ đâu phải anh.
- Kể cả Sương Sương?
Chàng tha thiết nh́n nàng:
- Sương Sương? Em đă nghe người ta nói ǵ về anh với Sương Sương?
Nàng lại cười, ánh mắt long lanh càng dễ thương hơn:
- Nói ǵ hả anh?
- Sương Sương là em gái anh.
Câu trả lời ấy là mănh lực giữ tay nàng nằm im trong tay Như Phong, là vật vô h́nh lấp hết những khoảng cách giữa hai người. Bởi vậy khi Như Phong choàng tay qua ôm eo nàng, nàng lặng thinh không phản đối, chỉ đưa đôi mắt ướt nh́n một cách dịu dàng. ánh mắt ấy khiến con tim của Như Phong như run lên, muốn vồ lấy nàng hôn tới tấp để con tim không c̣n run cầm cập thế nữa. Nhưng Như Phong đành dằn ḷng không dám hồ đồ thế. Đầu nàng tựa lên vai chàng, những sợi tóc con ve vuốt lên má chàng khiến chàng ngây ngất cả người. Nàng lại thỏ thẻ bên tai, như tiếng gió nhẹ lùa qua khóm dương, tỉ tê đầy mật ngọt:
- Em nói dối với mẹ là sang nhà Đức Mỹ làm bài. Mẹ tin lắm v́ mẹ vẫn xem em là con bé chưa biết ǵ. Em chưa bao giờ nói dối nhưng hôm nay bỗng dưng lại nói dối, nói một cách tự nhiên như thật, em chẳng biết tại sao đi nữa. Điều ấy đă làm em ngờ vực chính em.
Nàng bỗng dừng lại, đặt tay lên vai chàng, ngước nh́n thẳng vào mặt chàng hỏi:
- Anh có bao giờ ngờ vực với chính bản thân ḿnh không? Anh có thấy sự mâu thuẫn giữa ḍng tư tưởng tốt và xấu, yếu đuối và mạnh dạnh nơi một con người không? Hay là, v́ nó chỉ ở trên một cơ thể nên không c̣n phân tích được.
Chàng say sưa ngắm cặp mắt đen láy dưới hai hàng lông mi chơm chớp ấy:
- Bộ em thường phân tích em sao?
Nàng lại cười, hai bàn tay chéo ngón vào nhau, đặt sau đầu rồi ngă ḿnh vào salon. Cái dáng điệu lười biếng ấy càng làm cho nàng đẹp hơn nhiều. Nàng đáp:
- Nhiều lúc em thử phân tích lấy tâm trạng ḿnh. Nhưng càng phân tích th́ càng rối loạn hơn.
- Ai cũng thế đâu phải ḿnh em. Chính ḿnh đi phân tích ḿnh, chẳng khác nào “tôi” đứng cửa sổ trông “tôi” ngoài đường.
Chàng ngắm nàng rồi tiếp:
- Theo anh th́, em cần ǵ phải phân tích ḿnh cho mệt. Em chỉ cần nhớ rằng những ǵ đẹp đẽ, tinh hoa nhất trên đời này đều tập trung nơi em.
Nàng đắm đuối nh́n chàng:
- Anh lại sai rồi, nói đến tinh hoa là phải nói đến tuyệt đối, trên đời này có ǵ tuyệt đối đâu anh.
Như Phong không đáp. Hai người yên lặng nh́n nhau. Thời gian như ngừng hẳn trên ánh mắt của họ, một lúc lâu, Như Phong nâng cằm nàng lên giọng mơ màng:
- Anh không ngờ với khối óc nhỏ bé của em lại chứa nhiều tư tưởng quá vậy. Thế mà, anh cứ ngỡ rằng tư tưởng đàn bà là những ǵ đơn thuần nhất, ngờ đâu là một kho tàng vô giá đến thế.
Nàng cười duyên:
- Anh muốn khám phá nó không?
- Muốn lắm chứ, nếu em cho phép.
- Người khám phá như một thợ đào mỏ, nếu anh đào một cách đứng đắn th́ em...
- Anh lấy danh dự là một thợ đào đứng đắn nhưng em phải dành cho anh cơ hội và thời gian.
- Anh có dụng cụ không?
- Có chứ.
- Là cái ǵ nói em nghe?
Chàng cầm tay nàng đặt lên tim ḿnh, chăm chú nh́n nàng hỏi:
- Đây nè, được không em?
Hai mắt tṛn lớn của nàng đảo quanh mặt chàng một lượt rồi dừng lại, nh́n sững vào mắt chàng không chớp. Hơi thở ngắn và gấp rút thổi lên mặt chàng. Chàng từ từ cúi đầu xuống, nhưng không dám đụng vào môi nàng v́ e nàng sợ, chàng liền cầm tay nàng áp lên má, lên trán ḿnh rồi hôn đắm đuối trên bàn tay mềm ấy. Chàng không dám ngước lên nh́n v́ sợ giây phút sung sướng tột cùng có thể làm chàng chảy nước mắt. Cho đến khi ngẩng đầu lên, chàng thấy gương mặt nàng trở nên tái nhợt và nghiêm trang lạ thường, có lẽ nàng cũng đang trải qua cái giây phút sung sướng tê tái ấy!
Như Phong măi nhớ đến chuyện gặp gỡ vừa rồi nên đă ngâm ḿnh trong bồn tắm thật lâu mà không hề hay biết.
Ra khỏi pḥng tắm, Như Phong đến thẳng pḥng Mộc Thiên. Trong pḥng khói thuốc mịt mù, dượng chàng ngồi thu ḿnh trên ghế. Cái dáng điệu ấy cho chàng biết ông ta đang gặp việc ǵ phiền muộn không ít. Mộc Thiên nh́n Như Phong thật kỹ rồi chỉ chiếc ghế trước mặt bảo:
- Ngồi xuống đi cháu.
Chàng ngồi xuống, mắt không rời Mộc Thiên. Ông ta đốt một điếu thuốc khác, rít một hơi dài, chậm răi nói:
- Hôm qua trong công ty có cuộc hội nghị giữa các cổ động, kế hoạch gia tăng sản xuất của cháu đă được thông qua, có lẽ tháng giêng sang năm mới thi hành được. C̣n vấn đề mở thêm đại diện thương măi ở Hong Kong th́ mùa xuân năm sau sẽ tính lại. Ông giám đốc họ Hồ cho biết là mấy hôm nay ông chủ sự pḥng thương măi làm việc tắc trách nên dượng nhờ cháu theo dơi hộ, nếu cần có thể đổi ông ấy qua ngành khác.
- Dạ, cháu cố gắng theo dơi hộ dượng.
Cuộc họp của công ty Thái An chỉ là một h́nh thức, thật ra, mọi quyết định đều do Mộc Thiên v́ ông vốn chiếm những bảy mươi phần trăm công ty.
Mộc Thiên nhả một ngụm khói, trầm ngâm một lúc rồi mỉm cười:
- Việc công đă nói xong, bây giờ chúng ta bàn đến việc riêng của gia đ́nh.
Như Phong ngơ ngác nh́n:
- Việc riêng ǵ vậy dượng?
Mộc Thiên gục gặc đầu ôn tồn hỏi:
- Cháu có thích xuất ngoại không?
- Thưa dượng, bộ công ty ḿnh định cho người đi ngoại quốc học sao? Cháu không thích hợp v́ ngành học của cháu không phải ngành dệt hay thương mại.
- Dượng biết thế, chỉ hỏi xem cháu có dự tính ǵ về tương lai không. à mà năm nay cháu được hai mươi sáu hay hai mươi bảy tuổi vậy?
- Dạ thưa cháu hai mươi bảy.
- Lúc dượng vừa bằng tuổi cháu, đă có Sương Sương rồi.
- Chắc dượng định hỏi đến việc hôn nhân của cháu?
- Dượng nghe nói cháu có một người t́nh mà người ấy lại là gái làng chơi, có phải vậy không?
Như Phong cười, người con gái ấy với chàng chẳng có ǵ bí mật cả:
- Dượng muốn hỏi đến Đỗ Nỉ Cháu xin thú thật là cô ta thương cháu lắm, ngược lại, cháu chỉ xem nàng là một món đồ giải trí, không hơn không kém. Xin dượng hiểu cho rằng với hạng gái ấy, chúng con chỉ xem như một sự mua bán của xác thịt, không một chút t́nh cảm riêng tư nào. Vả lại, cô ta lại tự động t́m đến nhà, thêm vào đó có chút nhan sắc th́ tội ǵ lại không hưởng thụ.
Mộc Thiên đốt tiếp một điếu thuốc rồi nói:
- Dượng rất thích cái tính thẳng thắng của cháu. Tuy nhiên, có một độ dượng hơi ngạc nhiên là thời gian gần đây, h́nh như cháu ít giao du với chúng.
Như Phong giật ḿnh, mặt đỏ bừng lên. Chàng không được an tâm nên hỏi:
- Dường như dượng đă rơ mọi việc của cháu?
Mộc Thiên mỉm cười kín đáo:
- Dĩ nhiên thế. Cháu cứ nghĩ xem, công ty vĩ đại ấy sẽ thuộc về cháu, do một tay cháu điều khiển th́ làm sao mà dượng không quan tâm về đời tư của cháu mới được chứ?
Như Phong không mấy vui trước câu nói ấy:
- Dượng nói thế có nghĩa là cháu phải thay thế dượng để điều khiển Thái An?
- Cháu là người thân tín của dượng lại có tài kinh doanh. Công ty ấy nếu do cháu điều khiển, dượng tin chắc sẽ phát đạt hơn nhiều. Vả lại, dượng cũng đă già rồi, muốn giao trọng trách ấy lại cho cháu để dượng lo việc hưởng nhàn của tuổi xế bóng. Bởi vậy, nếu cháu không có ư định xuất ngoại, dượng mong cháu dành nhiều th́ giờ để chú tâm vào công ty, thường xuyên thị sát xưởng dệt. Dượng hy vọng trong hai ba năm sau, cháu sẽ là người cột trụ của công ty.
Chàng nhíu mày nh́n Mộc Thiên:
- Thưa dượng xin phép dượng cho cháu được nói lên sự thật của ḷng cháu, mong dượng đừng buồn.
- Cháu cứ nói.
- Cháu không bao giờ mơ ước được nhận cái trọng trách ấy. Nói đúng hơn là không thích.
- Tại sao?
- Cháu đă chán ngán cái cảnh tranh giành tiền bạc ở chốn thương trường lắm rồi. Hơn nữa, cháu đă theo học ngành văn chương, nên đối với việc thương măi, dệt vải chẳng đem lại chút hứng thú nào cho cháu. Mấy năm qua sở dĩ cháu làm việc ở công ty chỉ v́ nhận thấy dượng cần đến cháu. Cháu cứ mơ ước một ngày nào đó, khi Sương Sương đă lấy chồng chừng ấy...
Mộc Thiên liền ngắt lời chàng:
- Cháu đừng vội, cháu không nghĩ ǵ về cái tài sản khổng lồ này của dượng sao?
Như Phong cười khẩy:
- Cháu nghĩ lắm chớ, v́ nếu bảo không th́ dượng sẽ cho rằng cháu là thằng nói khoác. Tuy nhiên, thưa thật với dượng là cháu không bao giờ nuôi cái tham vọng kế vị ấy, v́ gia tài này thuộc về Sương Sương kia mà.
Mộc Thiên trầm ngâm một lát rồi nói:
- Thuộc về Sương Sương và thuộc về cháu, không phải một thứ sao?
- Dượng nói ǵ, cháu không hiểu?
- Dượng muốn nói nếu cháu và Sương Sương trở thành vợ chồng.
Như Phong tṛn xoe mắt nh́n Mộc Thiên. Ông vẫn ung dung nhả từng ngụm khói lớn. Chàng ngạc nhiên hỏi:
- Dượng lại đùa với cháu?
- Dượng không đùa, chúng con là anh em bà con, sống chung nhau từ thuở bé, hiểu nhau và thương yêu nhau...
- Nhưng cháu và Sương Sương không hề yêu nhau bao giờ.
- T́nh yêu có thể nảy nở và trưởng thành.
- Cháu cảm thấy lư luận của dượng có vẻ lư tưởng hóa, theo cháu th́ không thể được.
- Tại sao thế?
Chàng hít mạnh một hơi như cố lấy sức:
- V́ từ lâu cháu vẫn xem Sương Sương như đứa em ruột. Vả lại, bây giờ cháu đă có người yêu.
Mộc Thiên không cầm được xúc động, ông dập tắt điếu thuốc:
- Thế à, nàng là người thế nào? Có giống Đỗ Ni không? Cháu định yêu cô gái ấy bao lâu sẽ thôi?
Như Phong tái mặt, chàng không ngờ Mộc Thiên có thể nhục mạ người yêu của ḿnh như thế. Cơn giận nổi lên như lửa đang thiêu đốt toàn thân thể chàng. Chàng gh́ chặt thành ghế cố kiềm chế sự tức giận của ḿnh. Măi một lúc sau giọng nói lạnh như tiền mới thốt được dưới làn môi run run:
- Thưa dượng, bây giờ cháu mới hiểu được dụng ư của dượng là dùng cái gia tài khổng lồ ấy để mua chồng cho Sương Sương. Như thế là dượng đă chọn sai đối tượng. Với những bọn con trai ngoài đường, dượng chỉ cần đưa cái bă giàu sang ấy ra th́ chúng giành nhau bu lại để tranh mồi, chừng ấy dượng sẽ tha hồ chọn chồng cho Sương Sương. C̣n riêng cháu, cháu sẽ không bao giờ mơ đến những thứ ấy, dượng cứ chửi thẳng vào mặt cái thằng chúa ngu si này đi.
Như Phong vừa trút hết cả ngàn cân vô lễ lên đầu Mộc Thiên, rồi hối hả quay đi, Mộc Thiên đứng lặng người một lúc rồi hét to:
- Như Phong, đứng lại!
Chàng từ từ quay đầu lại. Nh́n thấy gương mặt đầy giận dữ và cương quyết của cháu, sự nóng giận của Mộc Thiên liền tan biến đi như bong bóng vừa xả hết hơi. Mặt ông trở nên buồn buồn và tuyệt vọng. Sương Sương con gái ông sao lại vô duyên với chàng đến thế. Ông thở dài rồi vẫy tay bảo:
- Thôi cháu đi đi!
Như Phong ngơ ngác, vừa bước ra khỏi pḥng th́ liền bị gọi giật lại:
- Chờ một chút đă cháu.
Như Phong đứng lại, Mộc Thiên nh́n chàng hỏi:
- Dượng muốn biết người yêu của cháu tên ǵ?
- Dương Hiểu Đan.
- Chắc đẹp lắm hả cháu?
Cơn giận của Như Phong như đă được rửa sạch nên thành thật đáp:
- Thưa dượng, không đẹp lắm nhưng rất dễ thương. Nàng có một sắc đẹp tự nhiên, không bằng son phấn sơn phết bên ngoài. Đẹp từ tâm hồn đến thể xác.
Mộc Thiên cười đau khổ:
- Thôi cháu đi đi. Dượng hy vọng cháu sẽ đưa người yêu đến ra mắt dượng.
Như Phong sung sướng cười:
- Cháu sẽ mời nàng đến nhà chơi để gặp dượng.
Chàng vừa nói vừa nh́n Mộc Thiên. Hố buồn bă giữa hai người đă được lấp dần. Dưới lầu, tiếng c̣i xe bỗng kêu vang, phá tan cảnh tịch mịch của đêm tối.


Chương 10

Minh Viễn nh́n bức họa với tựa “Cô gái giặt lụa” mỗi lúc một bực ḿnh thêm. Bức tranh đă vẽ đến lần thứ ba, thế mà cái mặt của người đàn bà đó cứ như quỷ sứ, chẳng ra hồn. Bức họa không một đường nét sống động, sắc sảo, ngược lại c̣n tố cáo sự vụng về và ấu trĩ của một kẻ bắt đầu tập vẽ.
ông nhíu mày, việc cầm cây cọ lại thật là phí công, phí của mà chẳng làm nên sự việc ǵ. Minh Viễn bèn nổi trận lôi đ́nh, giựt phắc bức họa, nhàu lại một cục, vứt vào góc tường. Chẳng may, cục rác to tướng ấy đụng phải bà Phương Trúc đang ngồi vá áo. Bà giật ḿnh ngẩng lên chạm phải ánh mắt bốc lửa của chồng. Bà ôn tồn hỏi:
- Hư nữa hả anh? Anh cứ từ từ đừng vội, ít hôm sẽ quen đi, chừng ấy mới vẽ khéo được chứ. Anh cứ xem như bắt đầu học vẽ mới được.
Minh Viễn gầm lên:
- Biết ǵ mà xía vô, cũng tại lời Hiếu Thành hết đó. Nó cứ tưởng Minh Viễn hôm nay như xưa nên xúi bậy. Cái mộng làm nghệ thuật gia đời sau mới thực hiện được. Anh thề bắt đầu ngày mai, chấm dứt hẳn cái công việc sơn phết này. Màu cọ hăy đem vứt vào thùng rác.
Phương Trúc đứng dậy dọn dẹp đồ đạc mà chồng bà đă đập đổ. Bà nhỏ nhẹ khuyên chồng:
- Anh à, tối nay đừng vẽ nữa nhé. Em trông anh đă mệt lắm rồi. Ban ngày đi làm tối về h́ hục vẽ th́ c̣n ǵ hứng thú nữa mà sáng tác. à, lâu lắm chúng ḿnh không đi dạo, hay là ḿnh đi thăm bạn bè chút nghe anh.
Minh Viễn chua chát:
- Thăm bạn bè, lại bạn bè nữa. Hiếu Thành phải không? Đến để chứng kiến sự thành công rực rỡ của hắn, xem hắn có bao nhiêu đệ tử chứ ǵ? Một bức họa hắn bán những hai, ba ngàn đồng, người ta lại c̣n đua nhau vác dầu đến nhờ vẽ...
Phương Trúc cắt ngang:
- Minh Viễn, sao anh có những ư nghĩ lạ lùng thế? Dù sao, Hiếu Thành cũng là bạn thân thiết của ḿnh từ hồi nào, anh lại nói những lời ganh tị không đúng cách. Ảnh là người tốt...
Minh Viễn gào lên:
- Phải, nó tốt v́ cứ hai, ba ngày là mang sữa hộp, vải, đồ hộp đến biếu. Nó đem cái giàu sang ấy ḷe mắt em nên em phục chứ ǵ?
- Minh Viễn!
- Nó đă dùng cái lối tặng quà khéo ấy để khinh sự nghèo khó của ḿnh. Phương Trúc, anh cấm em không được nhận quà của hắn, dù bất cứ vật ǵ.
- Sự cực chẳng đă em mới nhận đó thôi, sướng ích ǵ đâu. Hơn nữa, ảnh cũng biết ḿnh ngại, t́m cách từ chối nên mỗi lần đến là rào trước đón sau rồi mới nói. Người ta thật ḷng mà anh.
Giọng Minh Viễn càng cay đắng hơn:
- Thật ḷng! Bộ anh cần cái “thật ḷng” ấy của người khác để sống hay sao? Em là kẻ xấu số đă lấy nhằm một tên khố rách như anh th́ đành chịu chứ biết làm sao bây giờ.
- Anh! anh đă đi quá xa đề. Em bao giờ có ư nghĩ là chê anh nghèo đâu? Nhận quà của Hiếu Thành là chuyện bất đắc dĩ và nể ḷng tốt của bạn bè. Sao anh cứ biến ḷng tốt của người khác thành ác ư? Người ta có ư tưởng nào khinh miệt anh đâu?
- Anh vẫn biết hắn không hề có một ác ư nào với anh. Tuy nhiên, anh vẫn cảm thấy xấu hổ như đă bị hắn hạ nhục. Em hiểu không? Hắn luôn luôn lấy sự thành công, giàu có hiện tại để hạ anh, hạ anh cho đến mười không. Lúc trước, đă một thời anh nổi danh, được nhiều giáo sư ca tụng. Thế bây giờ, hắn đă đạp lên đầu anh để nhặt lấy sự thành công to tát ấy. Hắn lại dùng quà, nh́n ḿnh bằng cặp mắt thương xót th́ làm sao anh c̣n chịu nổi, em hiểu không? Anh chỉ c̣n có một cách độn thổ khi hắn xem anh như một con bệnh hấp hối trên giường..
Phương Trúc cắt ngang:
- Nhưng, anh nên nhớ rằng sự thành công ấy của ảnh đâu phải là một lỗi lầm. Anh không nên v́ ḷng ghen ghét mà xóa bỏ t́nh bạn bè thân thiết bao nhiêu năm, như thế hóa ra ḿnh ích kỷ lắm sao anh?
Minh Viễn bĩu môi:
- T́nh bạn bè! Đáng giá được mấy xu?
Phương Trúc đau ḷng nh́n chồng, một lúc lâu, bà mới buồn buồn nói:
- Anh, em không ngờ anh đă thay đổi nhiều đến thế.
Lời nói của Phương Trúc càng làm ông điên tiết hơn. Ông nh́n đăm đăm vào mặt bà:
- Thế à! Bây giờ em mới biết sao? Phải, anh đă thay đổi nhiều, không phải bây giờ mà đă từ lâu. Chắc em cũng biết rằng không bao giờ anh có thể chấp nhận cuộc sống hiện tại. Anh chán đến nỗi chỉ c̣n muốn chết đi để thoát khỏi cảnh này. Em biết không?
Phương Trúc hết chịu nổi nên gào lên:
- Em biết! Em biết! Em biết! Em biết tất cả! Cũng chính v́ biết quá nhiều ấy nên đă làm một tên tù không nhà giam, để chịu sự sỉ nhục, hành hạ vô lư của anh. Anh c̣n muốn em phải làm ǵ hơn nữa bây giờ?
- Bây giờ em mới biết hối hận v́ đă lấy anh sao?
Phương Trúc lớn tiếng hơn:
- Em không bao giờ hối hận. Anh lấy em làm vợ là một ân huệ lớn lao cho đời em rồi, thế lại c̣n bảo rằng hối hận là nghĩa lư ǵ? Mười mấy năm qua, không bao giờ em quên ân huệ ấy. Anh, anh là vị cứu tinh của đời em. Trong lúc em chán đời, th́ anh...
Bỗng nhiên nàng nín thinh, nh́n ra cửa. Hiểu Đan hoảng hồn đứng sững giữa nhà nh́n cha mẹ gây lộn. Phương Trúc gắng kềm chế không cho nước mắt chảy, hai tay sờ lên g̣ má nóng bỏng. Bà nhỏ nhẹ nói:
- Xin lỗi anh! v́ em quá xúc động.
Minh Viễn không đáp, trầm lặng một lúc rồi liếc sang Hiểu Đan, giọng lạnh lùng:
- Sao đến bây giờ con mới về?
Hiểu Đan rụt rè:
- Dạ con... con ở lại trường làm bài.
ông tiếp:
- C̣n Hiểu Bạch đâu?
- Dạ, con không thấy.
Minh Viễn nh́n sang vợ:
- Hai đứa con ḿnh đă bắt đầu không muốn về nhà. Tan học cũng không về, đến giờ cơm cũng không về.
Giọng nói ông như lỗi lầm của con đều do Phương Trúc gây nên. Bà muốn biện minh nhưng lại thôi. Tuổi thơ lúc nào cũng nhạy cảm. Bầu không khí gia đ́nh có chút xáo trộn là chúng nhận biết ngaỵ Một con chim con cũng biết tổ ḿnh đầm ấm hay không, nói chi đến mấy đứa con lớn đầu của bà. Bởi vậy, gần đây tính t́nh Minh Viễn trở nên cộc cằn, thô lỗ, hở ra là chửi th́ c̣n con nào dám về nhà, dám ngồi yên để học. Chúng không thể nào làm bài trong một căn nhà chứa nặc mùi thuốc súng thế được. Trong lúc Phương Trúc đang nghĩ bâng quơ, Minh Viễn thay đồ đi ra ngoài. Bà liền hỏi:
- Anh đi đâu vậy?
ông ta thờ ơ đáp:
- Đi ciné.
Phương Trúc mấp máy đôi môi, nhưng không nên lời. Khi cánh cửa đóng sập lại, bà thẫn thờ ngồi vào ghế đưa hai tay ôm đầu. Mệt mỏi, buồn rầu, tuyệt vọng! Bà như chiếc thuyền con, lênh đênh giữa ḍng nước lũ. Nước cứ măi đập vào mạng thuyền, trôi dạt và trôi dạt. Hiểu Đan sau một hồi đứng nh́n mẹ bất động, bây giờ nàng tiến đến, đặt tay lên vai bà sợ hăi gọi:
- Thưa mẹ!
Phương Trúc ngẩng nh́n lên, đôi mắt âu sầu. Hiểu Đan đang lo lắng nh́n bà. Bà không muốn con ḿnh biết được nỗi thống khổ ḷng ḿnh nên liền đánh trống lảng:
- Con ăn cơm chưa?
- Thưa mẹ, con ăn rồi.
- Ăn ở đâu?
- Câu lạc bộ nhà trường.
Câu lạc bộ! Ba tiếng ấy vừa dứt th́ má nàng bỗng nóng lên, lại một lần nữa nói dối với mẹ, những chỗ ăn ấy thật sang trọng, không tồi tàn như câu lạc bộ mà nàng vừa nói. Gần nửa tháng nay, Như Phong đưa nàng đi ăn cùng khắp thành phố Đài Bắc, mỗi ngày là một tiệm mới. Mỗi lần như thế, chàng thường vui vẻ nói:
- Anh muốn em thưởng thức tất cả hương vị của Đài Bắc.
Nhiều lúc, Hiểu Đan với lớp áo học tṛ, lại xuất hiện ở một nhà hàng sang trọng, trông mười hai con giáp chẳng giống con giáp nào. Thế mà, chàng vẫn tự nhiên và tỏ vẻ kiêu hănh bên nàng, làm như nàng là người có một không hai trên đời này. Điều ấy khiến nàng càng thêm khâm phục và mến yêu. Chàng thật là người biết sống, biết thích nghi hoàn cảnh cuộc đời và biết hưởng thụ.
Buổi cơm tối hôm nay tại một nhà hàng mà nàng không được biết tên, bên trong có hồ nước lớn, nuôi loại cá miền nhiệt đới. Chàng kể cho nàng nghe tên tất cả những loại cá ấy. Như Phong đắm đuối nh́n nàng:
- Em có biết v́ sao người ta gọi là cá “Thần Tiên” không? Đó là một cặp t́nh nhân yêu nhau khắng khít, lúc nào cũng bơi bên nhau, không rời nhau. Anh mong muốn một ngày nào đó, chúng ta sẽ là loài cá ấy.
Phương Trúc bỗng cắt ngang ḍng tư tưởng của nàng:
- Hiểu Đan, con đang nghĩ ǵ vậy?
Nàng giật ḿnh hớt hải đáp:
- Dạ con đâu có nghĩ ǵ?
Bà thở ra:
- Đan con, bắt đầu từ mai, con hăy ở nhà làm bài, đừng đến nhà Đức Mỹ nữa. Và, con cũng đừng ăn cơm câu lạc bộ nhà trường làm ǵ. Dạo này cha con lắm buồn phiền, các con đừng làm cha con phải buồn hơn.
Hiểu Đan thở dài. Nàng cảm thấy như ḿnh đă mất đi một cái ǵ thật vĩ đại trong ḷng. Tan học phải về nhà, hai tiếng đồng hồ gặp gỡ thần tiên ấy làm sao t́m được. Hai tiếng đồng hồ ấy tuy chỉ một thoáng trôi qua nhưng chính là cái giây phút sống thực của đời nàng. Mỗi sáng thức dậy, nàng đón nhận ngày mới bằng tâm hồn rộn ră, yêu đời. Nhưng, nào phải một ngày mà chính là đón nhận hai tiếng đồng hồ sau giờ tan học. Ngồi trong lớp, lời giảng của giáo sư chỉ như tiếng gió thoảng bên tai, nàng không hề nghe được ǵ, chỉ mơ đến hai tiếng đồng hồ đó mà thôi. Ôi, nó tuyệt diệu làm sao ấy. Trước khi ra về, nàng c̣n phải quét lớp. Tay cầm chổi mà cứ măi trông ra cột điện góc đường. Như Phong đă đứng đó chờ nàng cứ mỗi chiều như thế. Ra khỏi lớp, nàng chào tạm biệt Đức Mỹ thật nhỏ và vội vàng, trong cái vội vàng chứa đầy sung sướng. Nàng bước nhanh, chân như dẫm lên mây và sương mờ, toàn thân nhẹ nhàng khó tả. Ḷng tràn ngập mộng t́nh.
Như Phong, tất cả đều quy tụ vào hai tiếng đó và chừng ấy sự việc, tiếp diễn rồi tiếp diễn. Bây giờ, đành mất hai tiếng đồng hồ này th́ chẳng khác nào đă mất hẳn cuộc sống đầy hoa gấm và mộng mị của nàng. Phương Trúc ngạc nhiên hỏi con:
- Hiểu Đan, con sao thế?
Nàng giật ḿnh, lấy lại tinh thần ấp úng:
- Dạ, da... có sao đâu.
Phương Trúc nh́n con, trông nàng hôm nay có ǵ bí mật và mơ mộng thế? Sự thay đổi này đă bao lâu rồi, bà không tài nào t́m được lời giải đáp thỏa đáng. Tuy nhiên, có một điều bà nhận biết rơ ràng là con bà đă mang dấu hiệu của kẻ trưởng thành, không c̣n bé bỏng như ngày nào. Chẳng những chỉ một đêm thôi mà nàng đă thay đổi một cách mau chóng đến thế. Cái vẻ trưởng thành ấy càng làm nàng đẹp hơn, đẹp đến nỗi đem đến bà sự sung sướng và tự măn tột cùng. Chính v́ thế, bà lại càng lo lắng cho nàng hơn:
- Từ rày về sau, khi tan học, con phải về nhà ngay nhé. Con mà về trễ th́ mẹ Ở nhà lo lắm. Thời đại này lắm bọn lưu manh, con về tối lỡ có chuyện không may xảy ra th́ khổ cho mẹ.
- Mẹ lo xa thế chứ làm ǵ có chuyện đó.
- Lo xa là bổn phận của mẹ. Con gái lớn lên không bao giờ muốn nghe những lời này. Tuy nhiên, nếu con là mẹ th́ con sẽ thấy điều ấy hữu lư và muốn nói, nói thật nhiều mà không chán. Bởi v́, nếu tất cả những người mẹ trên đời này đều biết tương lai con ḿnh th́ đâu cần dùng đến lời khuyên ấy làm ǵ, đă nhọc sức mà c̣n làm cho con ḿnh bực ḿnh thêm...


Chương 11

Bỗng có tiếng gơ cửa bên ngoài cắt đứt câu nói dở của Phương Trúc. Bà bảo Hiểu Đan:
- Con ra xem thử ai, chắc Hiểu Bạch đă đánh mất ch́a khóa riêng của hắn rồi chứ ǵ?
Hiểu Đan hớn hở chạy ra, kẻ gơ cửa đă giúp nàng rời khỏi mẹ để khỏi phải nghe những lời triết lư dông dài ấy. Người gơ cửa lại là Vương Hiếu Thành, Hiểu Đan chào:
- Thưa bác.
Rồi nàng quay vào trong gọi lớn:
- Mẹ Ơi mẹ, bác Thành đến nè.
Hiếu Thành xách giỏ quà đi vào. Phương Trúc ra đón thấy đồ liền chau mày phàn nàn:
- Anh Thành, anh lại đem quà đến nữa làm ǵ? Sự giúp đỡ của anh làm tôi áy náy quá. Tôi đă nói...
Hiếu Thành cắt ngang:
- Thôi chứ Phương Trúc, chị có nhớ lúc c̣n ở Trùng Khánh không? Tôi đă từng ăn dầm nằm dề ở nhà anh chị, thế mà bây giờ đem chút quà đến cho các cháu th́ chị lại nói này nói nọ khiến tôi chẳng vui chút nào. Thời gian sẽ làm cho t́nh bạn thắm thiết hơn, chẳng lẽ lại phai nhạt hơn sao? à, mà Minh Viễn đâu rồi?
- Dạ, ảnh mới đi đâu đó anh.
Vừa nói bà vừa tiếp lấy giỏ quà đem ra sau bảo Hiểu Đan:
- Đem dấu thật kỹ chỗ nào đi, đừng để cho cha con thấy nhé.
Rồi bà quay ra, Hiếu Thành đă ngồi xuống ghế chăm chú xem bức họa vẽ dở dang của Minh Viễn treo trên tường. Ông hoi? Phương Trúc:
- Mấy hôm nay tính t́nh Minh Viễn thế nào? Vẽ nhiều không?
Phương Trúc lắc đầu chán nản. Bà bưng ly trà đưa Hiếu Thành đáp:
- Chưa hoàn thành được bức nào, cứ vẽ lở dở lại xé.
- Có bớt gây gổ không?
Bà lắc đầu, cười đau khổ. Hiếu Thành nh́n Phương Trúc định nói ǵ nhưng lại thôi. Ông đảo mắt quanh pḥng, uống hai hớp trà rồi hỏi:
- Phương Trúc, chị không c̣n cách nào để cải thiện mức sống gia đ́nh sao?
Phương Trúc ngẩng lên, giọng tuyệt vọng:
- Cải thiện? Cũng tại anh đề nghị vẽ lại để cải thiện mức sống gia đ́nh, nào ngờ càng đem lại sự rối ren thêm. Tranh th́ chẳng được bức nào mà chỉ thấy sự làm hùm làm hổ của ảnh một cách vô cớ. Ngay cả các cháu cũng không dám về nhà. Cải thiện đâu có dễ dàng? Tánh của ảnh...
Hiếu Thành vội chen vào:
- Theo tôi thấy th́ chị nhịn Minh Viễn quá. Chính v́ sự nhịn nhục thái quá ấy mà ảnh được nước chớ ǵ?
Bà lại thấp giọng:
- Lỗi ấy cũng do tôi mà ra. Tôi là nguyên nhân đưa đến sự dở dang sự nghiệp của ảnh. Thế nên, tôi đành gánh chịu chứ c̣n biết làm ǵ hơn.
- Chị nói thế sao được, chị thử nghĩ xem, lúc trước...
Phương Trúc đưa ngón tay lên miệng:
- Suỵt, đừng nói nữa sợ Hiểu Đan nghe lén.
Hiếu Thành đành bỏ dở lời ḿnh, im lặng nh́n Phương Trúc. Một lúc lâu bà nói thật khẽ:
- Lần đầu đến đây, anh bảo cũng có một người cùng ở Đài Loan, ai vậy anh?
Hiếu Thành đờ người ra, cắn môi suy nghĩ. Ông nh́n Phương Trúc ngập ngừng:
- Không, có ai đâu. Tôi nghe nói thằng La hiện ở miền Nam, B́nh Đông hay Gia Nghĩa ǵ đó, đang sống bằng nghề buôn bán.
Phương Trúc thở ra thật mạnh. Câu hỏi mà bà đă nuôi dưỡng tự bấy lâu trong ḷng bây giờ đă được giải đáp xong khiến bà nhẹ nhơm cả người. Bà ngước lên cười:
- Th́ ra anh La, ảnh vẫn khỏe chứ? Ảnh buôn ǵ vậy anh?
Hiếu Thành lo âu, không dám nh́n thẳng vào mặt Phương Trúc:
- Dường như buôn bán đồ sắt ǵ đó tôi cũng không rơ lắm. Có dịp nào tôi sẽ hỏi xem nó đang buôn cái tṛ trống ǵ.
- Ảnh cũng ở Đài Loan th́ tốt biết mấy. Chúng ta phải có dịp nào để bạn bè gặp nhau một bữa cho vui. à, mà tại sao ảnh lại buôn cái thứ đồ sắt lẩm cẩm thế.
Hiếu Thành toát mồ hôi. Ông vội đứng dậy nh́n đồng hồ:
- Chết, suưt chút nữa tôi quên. Tám giờ có hẹn mà giờ này c̣n đứng đây, xin phép chị tôi về, hẹn bữa khác nhé.
Tuy hơi ngạc nhiên trước thái độ đó, nhưng bà vẫn không buồn mời Hiếu Thành ở lại, dù thêm một phút. Bà chống tay lên cằm, ngồi suy nghĩ, lại ngu đến thế, anh La mà cứ tưởng là ai nên lo lắng hoài. Tại cái đầu này nghĩ bậy nên tưởng tượng ra như vậy. Bà ngồi chết một chỗ thật lâu rồi bỗng giật ḿnh đứng dậy. Tám giờ ba mươi, Hiểu Bạch vẫn chưa về? Bà liền đẩy cửa vào pḥng Hiểu Đan. Nàng đang làm bài, nghe tiếng động giật ḿnh ngẩng lên, kéo vội quyển sách che lên quyển bài tập. Bà không hề để ư hành động đó của con, chỉ hỏi:
- Hiểu Đan, con biết Hiểu Bạch làm cái tṛ ǵ ở đâu không? Giờ này nó vẫn chưa về đến nhà là sao?
Hiểu Đan vừa hoàn hồn:
- Dạ, con cũng không biết nữa mẹ, có lẽ nó dợt banh v́ nghe như nó được tuyển vào đội banh nhà trường th́ phải.
Bà bực ḿnh:
- Hừ, tập dượt, lúc nào cũng chỉ biết bấy nhiêu. Bộ dượt banh th́ được vào đại học khỏi cần thi chứ ǵ?
Nói dứt lời bà quày quả trở ra. Hiểu Đan liền lấy quyển sách ra, nh́n lên vở bài làm. Nàng đọc lại những gịng chữ viết gần được nửa trang giấy, không vừa ḷng nên nàng xé toạt, cầm bút viết lại:
“Như Phong,
Em xin báo cho anh một tin buồn là từ nay chúng ḿnh không c̣n được giờ phút hẹn ḥ ấy nữa, v́ mẹ em buộc em phải về nhà sau giờ tan học, cấm lang thang ngoài đường.
Em... ”
Mới viết được chữ “em” th́ nàng giật ḿnh v́ tiếng cánh cửa đóng quá mạnh, chắc là Hiểu Bạch. Nàng định tiếp tục viết lại th́ có tiếng la hoảng hốt của Phương Trúc:
- Minh Viễn, anh sao thế? Anh ở đâu về mà lại uống rượu say như thế này?
Nàng lấy quyển sách che lên quyển tập lần nữa rồi mở cửa chạy ra. Minh Viễn đang khập khệnh đi vào nhà. Nút cổ áo mở tung. Đầu tóc bù xù. Mặt đỏ như gấc, hơi rượu nồng nặc. Ông vừa ụa vừa vói tay vịn vào tường, chân lảo đảo bước. Minh Viễn vấp phải tấm tatami ở cửa chúi nhủi, Phương Trúc chạy đến đỡ và gọi giật ngược:
- Hiểu Đan mau đến phụ với mẹ đi con.
Hai mẹ con cùng d́u Minh Viễn vào nhà. Cặp mắt lờ đờ của ông liếc nh́n hai người rồi cười, giọng cười thật ma quái. Hiểu Đan càng hoảng lên v́ chưa bao giờ thấy cha nàng uống rượu, thế sao hôm nay lại say quên cả đất trời. Phương Trúc lo lắng hỏi:
- Anh uống ở đâu vậy? Đă không biết uống mà c̣n uống làm ǵ cho say sưa thế này.
Minh Viễn trợn mắt nh́n vợ không ngớt cười khùng. Chờ cho vợ nói xong, ông lắc đầu, lấy tay nâng cằm bà lên, nh́n thẳng vào mặt cười hề hề:
- Đừng hỏi nhiều hỡi Tiểu Hồ Điệp. A ha ha! Tiểu Hồ Điệp! Một tên nghèo rớt mồng tơi như tôi mà cũng khá tốt phước là lấy được Tiểu Hồ Điệp danh tiếng th́ c̣n ǵ sướng cho bằng, trời ơi là trời.
Phương Trúc chau mày:
- Sao anh lại say đến thế này?
Hai mẹ con khá vất vả mới đưa được Minh Viễn ngồi vào ghế. Ông ngả lưng vào ghế, đưa tay nắm chặt cánh tay Phương Trúc, giọng lè nhè:
- Đẹp quá, duyên dáng quá, c̣n hơn tiên trên trời. Con mẹ này đẹp ơi là đẹp, có hơn một tá người theo mà sức mấy được, có ḿnh tớ là được thôi. A ha, ngộ có cái số con rệp hay sao vậy, mà không, số đào hoa chứ. Người ta thường bảo với tớ, con mẹ này là yêu tinh, mày mà lấy nó sẽ xui xẻo suốt đời. Phải rồi, yêu tinh! Bây giờ nó là một yêu tinh già...
Mặt Phương Trúc lúc đỏ lúc xanh. Hiểu Đan sợ hăi nh́n mẹ rồi lại nh́n chạ Minh Viễn quay lại thấy Hiểu Đan liền vớ tay nàng kéo lai, mỗi tay nắm một người. Ông trợn mắt nh́n hai mẹ con rồi gật gù:
- Tất cả bọn đàn bà đều là yêu tinh. Tinh mẹ và tinh con, tinh trẻ và tinh già.
ông lại cười sặc sụa:
- Mày, mày chính là tinh con. Một ngày nào đó, bọn đàn ông sẽ mê mệt mày, nhớ đó. Nếu vớ được một thằng trọc phú nào, hăy nắm thắt lưng giữ chặt đừng cho nó thoát, đừng lấy chồng nghèo mà khổ trầy cái đầu nghe mầy.
Phương Trúc kêu lên:
- Minh Viễn, anh nói ǵ bậy bạ vậy? Tỉnh lại đi anh.
ông ta ụa mấy cái:
- Tỉnh hả? Phải tỉnh chớ, lúc cần tỉnh không tỉnh, lúc cần ngủ không ngủ!.. Ụa...
Phương Trúc định đi lấy khăn ướt lau cho ông nhưng bị giữ chặt. Bà tức tối hỏi:
- Tại sao anh phải uống rượu say như vậy?
- Say hả, lầm rồi. Tôi đâu có saỵ Trên đời này không rượu nào có thể làm cho người ta say được trừ phi người ta muốn dùng đau khổ để làm say ḿnh. Cũng như trên đời này, không có rượu nào giúp người ta hiểu rơ sự t́nh, chỉ sợ họ không muốn hiểu mà thôi. Kẻ nào không rơ sự t́nh th́ chính kẻ ấy hiểu đời nhiều nhất. Chính tôi, không cần say cũng hiểu được mọi việc nên rốt cuộc chẳng c̣n hiểu được ǵ.
Phương Trúc ngắm chồng, bà ngờ vực về những câu nói ấy. Rất có thể ông giả vờ say để sỉ nhục mẹ con bà. Nhưng, vừa nói dứt lời th́ ông ngă lăn xuống tấm tatami, nằm bất động rồi ngáy kḥ kḥ. Phương Trúc cúi xuống gọi và lắc ông mấy cái nhưng vô hiệu quả. Bà thở ra, đi lấy mền đến đắp cho chồng rồi bảo Hiểu Đan:
- Con hăy đi làm bài đi, cha không sao đâu, ổng nằm chút sẽ tỉnh.
Hiểu Đan dạ rồi trở về pḥng. Phương Trúc ngồi xuống bên chồng, hai tay ôm mặt lẩm bẩm:
- Ước ǵ ḿnh có một ly rượu, uống vào cho say để không c̣n biết ǵ. Nhưng chẳng lẽ không có rượu nào có thể làm người ta say được sao?
Hiểu Đan về pḥng, đầu óc lộn xộn nên không thể viết thư hay làm bài được nữa. Vẻ say rượu và lời nói của cha đă làm nàng hoảng hốt. “Tinh già và tinh con”, chẳng lẽ nàng là một con tinh sao? Trong lúc nàng đang măi suy nghĩ th́ có tiếng gơ cửa thật nhẹ đằng sau và tiếng gọi khẽ:
- Chị hai, chị hai! Mở cửa dùm em.
Nàng xuống mở cửa, Hiểu Bạch bước nhanh vào. Dưới mắt trái của hắn bầm tím, quần áo nhớp nhúa, tay áo rách một đường dài. Hai cánh tay đầy những vết thương. Hiểu Đan định la lên th́ Hiểu Bạch liền bụm miệng chị nói nhỏ:
- Đừng la, đừng cho cha mẹ biết nghe chị.
Nàng trợn mắt:
- Em làm ǵ vậy?
- Đánh lộn chứ làm ǵ.
- Tại sao?
- Nó ăn hiếp em út của bọn em.
Nàng chau mày:
- Em út! Em út ǵ vậy?
- Chúng em kết nghĩa huynh đệ, tất cả mười hai đứa. Em là thứ ba.
Mặt Hiểu Đan biến sắc:
- Trời ơi! Bộ em lập bọn du đăng hả?
- Đừng nói bậy, chúng em đứng đắn mà. Chúng em kết nghĩa với nhau để thanh toán bọn du đăng. Bọn chúng hống hách, phá rối, chúng em phải trị tội mới được.
Nàng biết việc làm của em là bậy, nhưng chẳng biết nói thế nào. Thôi mặc kệ, hăy lo việc bây giờ trước đă:
- Em có bị thương nặng không?
- Em bự thế này th́ sức mấy mà bị thương. Thằng đó yếu ớt em mới đấm hai cái th́ đo ván liền không ngóc đầu dậy được.
Hiểu Đan lo lắng hơn:
- Có xảy ra án mạng ǵ không?
- Dạ không, em chỉ cho nó bài học để nhớ thôi.
Nàng nh́n tay áo rách của em, cắn môi suy nghĩ:
- áo của em làm sao bây giờ? Mẹ mà biết được th́ thế nào cũng bị chửi, hay là bây giờ em cởi ra cho chị vá, xong giặt phơi liền, nếu mẹ có biết th́ nói dợt banh bị té rách.
Hiểu Bạch cởi áo đưa chị, kề tai hỏi nhỏ:
- Chị hai, anh chàng chở chị là ai vậy?
Nàng ngẩng đầu lên, nh́n thẳng vào mặt em:
- Sao em biết?
- Em thấy chàng ta chở chị Ở Tây Môn Đ́nh, khá bô trai đấy chứ. Kép chị phải không? Ảnh đẹp hơn mấy thằng anh của Đức Mỹ nhiều.
- Suỵt, nói nho nhỏ vậy chứ, em nhớ giữ bí mật nghe.
Hiểu Bạch cười thích chí:
- Biết rồi, chị khỏi lo.
Nói dứt lời Hiểu Bạch vội quay về pḥng, Hiểu Đan nắm áo kéo lại dặn:
- Hôm nay cha bị say, nếu mẹ có hỏi em về bao giờ th́ chị sẽ nói em về lúc cha say rượu, nhớ ngủ sớm kẻo lộ bí mật th́ khốn. Ngày mai nếu cha có hỏi th́ cũng nói là dợt banh té, nhớ đó nhé.
Hiểu Bạch gật đầu lia lịa rồi hỏi:
- Sao cha lại say rượu?
Hiểu Đan lắc đầu:
- Chị không biết, chắc cũng tại bác Thành. Từ ngày bác bày cha vẽ lại đến nay, không có ngày nào trong nhà yên ổn hết.
Hiểu Bạch rón rén về pḥng. Hiểu Đan đóng cửa sau, tắt đèn nhà bếp rồi trở về pḥng ḿnh. Khi đi ngang qua pḥng Hiểu Bạch, nàng nghĩ phải vào khuyên em vài điều nên liền mở cửa ló đầu vào:
- Hiểu Bạch, từ nay về sau không được đánh lộn nữa nhé, không nghe th́ chị mách mẹ cho coi.
Hiểu Bạch nhướng mày nh́n chị đi ra rồi nhún vai nói một ḿnh:
- Hứ, đồ con gái nhát như thỏ!
Nói xong, hắn lấy tiểu thuyết kiếm hiệp nằm lên giường xem..
Hiểu Đan về pḥng lo vá áo cho em. Ngồi xuống ghế, nàng lấy làm phân vân trong ḷng. Sự đời quá ư phức tạp! Nào chuyện cha mẹ, của em, của nàng!...o0o

 

Pages  1  2  3  4  Next