V́ Nghĩa V́ T́nh   Hồ Biểu Chánh Pages  1  2  Next   
Chương 1
CON THƠ L̀A MẸ

Gần hết nửa canh năm, hướng đông sao mai đă ló mọc.
Bầu trời rực sáng, nên chỗ đen đen, chỗ đỏ đỏ; mặt cỏ gội sương nên khoảnh ướt ướt, khoảnh khô khô.
Có một người đàn ông, tuổi trên bốn mươi, ở phía dưới trường đua ngựa cũ Sài G̣n, theo đường quản hạt lầm lũi đi riết lên xóm Chí Hoà, hai tay có ôm một đứa con nít chừng năm, sáu tuổi.
Mấy nhà ở dọc theo hai bên lộ c̣n ngủ, nên cảnh vật im ĺm, duy có một cỗ xe ḅ chở rau, cải, khoai, đậu ở trên miệt Bà Quẹo thủng thẳng đi xuống, cặp ḅ na nần, lồng đèn leo heo, bánh xe kêu lét két.

Khi người với xe ḅ gần gặp nhau th́ đứa con nít vùng khóc lên. Người bồng nó, nạt nhỏ nhỏ rằng:
- Nín đi nà, khốc giống ǵ. -- rồi bét vô lề đường mà đi; người đánh xe mắc ngủ gục nên không nghe thấy chi hết.
Người bồng đứa nhỏ đi đến xóm Chí Hoà rồi quẹo vô một cái bờ nhỏ bên phía tay trái. Bờ quanh co mà lại tối ṃ, dưới chơn ngọn cỏ đưa ngọn lúp xúp, trên đầu cây giao nhành bít chịt, cảnh coi hiểm lắm, nếu ai không quen thuộc th́ trong lúc ban đêm như vầy ắt nhát bước chơn vào. Người nầy tuôn ngọn cỏ mà đi xăng xái cũng như ngoài đường trống, chẳng có chút chi bợ ngợ. Đi được chừng vài trăm bước th́ tới một cái nhà tranh nhỏ và thấy cửa vách xịch xạc, người ấy giở cửa chun vào kêu rằng:
- Mầy a, mầy a, dậy đốt đèn coi nào.
Bước vô nhà rồi, người ấy ṃ lại bộ ván, để đứa nhỏ ngồi xuống và kêu nữa rằng:
- Mầy a , dậy đốt đèn lên.
Ở phía trong có một người đàn bà lục tục ṃ hộp quẹt đốt đèn rồi bưng ra. Chị ta ḍm thấy có một đứa con nít ngồi khóc trên ván th́ chưng hửng, nên ngó người đàn ông mà hỏi rằng:
- Con của ai ở đâu vậy?
- Của họ mới cho tao.
- Họ cho mà ḿnh lănh về làm ǵ?
- Lănh về nuôi, chớ lănh làm ǵ.
- Úy! Mẹ ơi, ai mà nuôi con nít cho đặng?
Đứa nhỏ ngó người đàn bà và ngó dớn dác trong nhà rồi khóc mà kêu má nữa. Người đàn ông chúm chím cười rồi nói với người đàn bà rằng:
- Bồng đi từ dưới Sài G̣n về trên nầy mỏi tay quá. Mầy bồng nó một chút coi; bồng dỗ nó rồi tao nói chuyện cho mà nghe.
Người đàn bà để chong đèn trên ván rồi xớt bồng đứa nhỏ. Đứa nhỏ càng khóc lớn và kêu má nhặt hơn nữa. Người đàn bà nh́n nó và nói rằng:
- Con trai mà. Nín đi, khóc giống ǵ.
Người đàn bà lại day qua hỏi người đàn ông rằng:
- Đêm nay đi làm miệt nào đâu mà không có chi hết, lại ẵm con nít về như vầy nè?
- Ậy! Con nầy nóng quá! Sao mầy biết tao không có chi hết? No lắm chớ.
Người đàn ông tḥ tay và dây nịt móc ra ba tấm giấy "xăng", rồi bước lại gần đèn phành ra mà đếm. Người đàn bà chụp lấy mà coi và hỏi rằng:
- Giấy bạc mấy đồng đây?
- Con nầy ngu quá! Giấy trăm mà nó không biết chớ.
- Giấy trăm hay sao. Mẹ ơi, té ra ba tấm đấy là ba trăm. Ḿnh làm nhà ở đâu vậy?
- Không phải tao làm, họ cho tao mà.
- Ai dại ǵ mà cho ḿnh nhiều như vậy? Đâu ḿnh nói thiệt cho tôi nghe một chút mà.
Người đàn ông mới leo lên ván mà ngồi, tḥ tay bưng chong đèn để xích tới. Người đàn bà muốn nghe câu chuyện mà bị đứa nhỏ bồng trên tay nó khóc hoài, làm cực ḷng quá, chị ta giận mới đem nó để nằm trên cái vơng rồi trở lại hỏi người đàn ông nữa rằng:
- Chuyện sao đâu ḿnh nói cho tôi nghe một chút. C̣n thằng nhỏ đó ở đâu vậy?
- Chuyện kỳ lắm. Đêm nay tao đi, tao tưởng bị rồi, té ra khỏi hại mà lại may quá. Hồi 12 giờ khuya, tao ghé ŕnh cái nhà lầu ở đường Thuận Kiều. Tao biết nhà ấy là người Việt nên tao không sợ. Tao đứng ngoài cửa sổ mà ŕnh hơn một giờ đồng hồ, trong nhà tối ṃ mà lại vắng teo. Tao chắc họ ngủ mê tao mới cạy cửa sổ. Không dè cửa sổ đó ngay bộ ván, lại có một người nằm đó nữa chớ! Tao nhát nhát, sợ chung vô động ván họ hay. Tao muốn bỏ mà đi làm chỗ khác, ngặt cửa đă phá rồi, bỏ th́ uổng lắm, mà trời lại gần sáng, đi làm chỗ nào nữa cho được. Tao đứng ŕnh hoài, đến gần ba giờ tao mới lén chun vô. Tao ḅ trên ván nhẹ nhẹ, không dè người nằm đó họ hay nên họ cũng ŕnh tao. Tao vừa muốn bước chân xuống đất th́ người ấy vùng ngồi dậy, nhảy đạp tao một cái té nằm sấp ngay chừ, rồi nó chận cổ đè trên lưng tao mà bắt tao.
- Úy mẹ ôi! sao ḿnh không đánh mà giải vây?
- Giải khỉ họ! Tao bị đạp một cái té sấp tức quá, cựa quậy không nổi, c̣n con dao tao cầm trong tay th́ nó văng xa lắc, c̣n giống ǵ đâu mà cự. Hồi đó tao tưởng cái mạng tao đă hết rồi, tao chắc phải vô khám, nên tao nằm chịu phép. Thằng bắt tao đó nắm cổ kéo tao dậy rồi dắt tao đi lại chỗ đèn khí mà vặn đèn lên. Tao thấy con dao của tao văng nằm dựa trên ghế, tao muốn nhảy lại giựt chém giải vây, ngặt v́ cái ngực tao tức quá, tao liệu thế chống cự không nổi, tao mới ngồi dựa vách tường mà năn nỉ. Thằng thầy bắt tao đó nó c̣n trai má nó mạnh thiệt. Nó để tao ngồi đó, nó bước lui, lượm con dao rồi nó cầm trong tay mà hăm tao. Tao cùng thế, tao mới năn nỉ xin nó tha; tao nói mầy đẻ, mà lại đau nặng, không có tiền chạy thuốc, nên tao mới làm bậy, chớ không phải tao quen cái nghề ăn trộm.
Thằng thầy đó nó tính giống ǵ không biết, mà nó nín thinh, một hồi nó biểu tao phải lănh mà nuôi dùm một đứa con nít th́ nó mới chịu thả tao. Tao than nghèo, không có đủ cơm mà ăn, có dư đâu mà dám lănh nuôi con nuôi. Tao mại hơi với nó vậy mà, biết hôn, miễn nó thả tao rồi th́ thôi, thứ con nít ḿnh muốn nuôi th́ nuôi, nếu không muốn nuôi th́ ḿnh bán cho người khác nuôi chớ có khó ǵ. Tao mại hơi với nó như vậy mà nó ngu quá, nó lại nói như tao chịu lănh đứa nhỏ th́ nó cho tao tiền bạc mà nuôi. Sướng quá! Tao chịu liền. Nó mới đi bồng thằng nhỏ nó đưa cho tao với mấy trăm đồng bạc.
- Sao ḿnh không làm dầy làm mỏng đặng xin tiền thêm?
- Thôi chớ! Ăn trộm người ta bắt được rồi người ta thả, người ta cho một đứa con trai với ba trăm đồng bạc nữa, c̣n kèo nài cái ǵ?
- Mà thằng nhỏ nầy là con của người đó hay là con của ai?
-Tao có biết đâu. Tao được bạc tao mừng quưnh, nên bồng thằng nhỏ dông mịt, không kịp hỏi chi hết.
- Chắc là con người đó, v́ nó xấu háy nên họ cho ḿnh chớ ǵ.
- Mầy nói bậy. Con xấu háy, người ta có cho th́ cho hồi mới đẻ, chớ nuôi đă bây lớn đó c̣n cho nỗi ǵ. Mà người ta có cho th́ người ta làm bộ viết tờ cho người nào bà con quen biết đặng chừng lớn người ta bắt về, chớ sao lại cho tao, mà c̣n dặn phải đem đi mất đừng héo lánh tới xóm đó nữa.
- Hay là thằng cha đó nó oán người nào ở trong nhà, nên muốn hại con người ta chơi cho bỏ ghét.
- Mầy nói cái đó có lẽ phải. Chắc là tại vậy đó. À, tao quên nữa chớ. Thằng thầy đó nó dặn tao nuôi thằng nhỏ nầy phải dạy nó ăn trộm, ăn cướp, phải tập nó làm du côn. Tại sao nó dặn kỳ cục như vậy không biết.
- Dạy cái đó không khó ǵ mà.
- Rượu tao uống hồi chiều c̣n chút nào hay không mậy?
- Cái ve để trên bàn thờ kia ḱa, lại đó mà coi c̣n chút nào hay là hết, chớ ai uống đâu mà biết.
Người đàn ông mon men đi lại bàn thờ lấy chai rượu đưa lên coi rồi rót ra chén chung mà uống.
Người đàn bà xếp ba tấm giấy bạc kỹ lưỡng rồi bỏ vô túi áo nhỏ. Thằng nhỏ nằm trên vơng cứ khóc hoài. Người đàn bà bước lại bồng nó đem để trên ván, rồi nh́n coi th́ thấy nó mặc quần áo luôn, một cái may bằng lụa trắng có sọc xanh, cổ có viền ren. Mặt mày tay chơn nó trắng nơn, tóc nó hớt bôm bê nên trước trán vắn mà hai bên vớt sau ót lại dài.
Người đàn ông uống hai ba chung rượu rồi trở lại ván vỗ đầu thằng nhỏ mà nói rằng:
- Đừng có khóc nữa. Nín đi, rồi sáng tao mua bánh bao cho ăn.
Thằng nhỏ sợ nên mắt ngó dớn dác ngoài cửa rồi khóc thút thít mà kêu rằng:
- Má ơi, má!.
Người đàn bà cười mà nói rằng:
- Má đâu có mà kêu. Mầy ở đây với tao, không được về má mầy nữa đâu. Má mầy là tao đây, c̣n người nầy là tía mầy biết hôn. Từ hồi đó đến giờ tao mượn người ta nuôi mầy, bây giờ tao bắt về. Rày sắp lên ở với tía má đây.
Thằng nhỏ khóc ré lên. Người đàn bà dỗ nó hết sức mà nó không chịu nín. Người đàn ông trợn mắt nộ nó, nó sợ nên thôi khóc, mà nó c̣n thút thít hoài. Người đàn bà dỗ hỏi nó tên ǵ, th́ nó nói tên Hội, mà v́ nó nói nhỏ quá, lại và khóc và nói, hai người nghe không rơ, nên tưởng nó tên Hồi.
Người đàn bà bồng nó lại vơng nằm mà dỗ nó ngủ. Gà trong xóm gáy vang rân; thầy chùa ở đằng chùa Phật thức dậy công phu, dộng chuông boong boong. Người đàn ông nằm ngay trên ván một lát rồi ngủ kḥ, mà đứa nhỏ đưa trên vơng một hồi cũng ngủ.
Thằng nhỏ nầy tên nó là Chánh Hội, cha nó là Lư Chánh Tâm, c̣n mẹ nó là Thái Cẩm Vân.
Khi mẹ nó sanh nó ra được ít tháng th́ cha nó đi Tây mà học, để mẹ con nó ở nhà với bà nội nó.
Cha đi học năm năm, lấy được bằng cấp tú tài rồi trở về xứ, vừa bước vô th́ gặp cô nó là Lư Tố Nga, v́ việc chồng con bối rối nên tự vận mà chết. Cha nó chôn cất cô nó rồi, kế gặp nhiều cái bằng cớ đủ tin cho mẹ nó lấy trai, lấy một người ở tỉnh Cần Thơ, mà lại tưởng mẹ nó lấy người ấy mà sanh ra nó đó nữa.
Trong lúc tức giận sầu năo, cha nó đánh mẹ nó, rồi muốn trả thù sâu hiểm, nên thừa dịp bắt gặp đặng ăn trộm trong nhà, mới bồng nó mà giao cho ăn trộm, cho ăn trộm tiền bạc, mướn ăn trộm đem giấu nó cho biệt tích và tập luyện tánh nết nó thế nào đặng chừng khôn lớn nó trở nên một đứa du côn trộm cướp, làm như vậy là có ư muốn phạt mẹ nó sầu năo ĺa con, và phạt nó là cái dấu tích dâm bôn, là cái duyên cớ làm cho cha nó đớn đau, xấu hổ.
Tại như vậy đó, nên nó lọt vào chốn nầy đây.
C̣n người đàn ông với người đàn bà nầy là hai vợ chồng -- chồng tên là Tư Cu, vợ tên là Tư Tiền. Vợ chồng thuở nay không có con, có hai chục sào đất với một cái nhà tranh ở cuối xóm Chí Ḥa. Tư Cu không làm ruộng, không làm rẫy, thường nói với người trong xóm rằng để đi làm mướn ăn khoẻ hơn, nhưng mà ít thấy làm việc ǵ cho ai trong làng, duy ban ngày th́ be be đi xuống miệt Sài G̣n dọ đường rồi ban đêm ŕnh ṃ coi nhà nào ngủ mê th́ đào hầm, khoét vách mà ăn trộm đồ.
C̣n Tư Tiền hồi trước th́ hay đi rảo trong xóm góp mua những rau, hành, bầu, mướp, rồi gánh xuống chợ Bến Thành mà bán, có bữa lời năm, bảy cắc hoặc một đồng th́ mua cá, mua thịt, gạo đem về mà ăn. Mà gần một năm nay chị ta than với chồng rằng đi mua bán đường xa gánh gồng mệt nhọc nên chị ta không muốn làm nghề ấy nữa, bữa nào siêng th́ chị ta đi, c̣n bữa nào làm biếng th́ ở nhà.
Mấy bữa rày trong nhà gần hết tiền, mà nhằm lúc vợ không siêng, nên chồng mới thả xuống Sài G̣n mà ăn trộm đó.
Trời đă sáng thiệt mặt rồi. Tư Tiền mới lén thằng Hồi mà leo xuống vơng, rồi đi chống cửa quét nhà. Chị ta thấy chồng c̣n ngủ mê, nên bước vô trong bếp móc túi lấy ba tấm giấy bạc ra mà coi. Chị ta cầm coi từ tấm, coi bên nầy rồi coi bên kia, coi đă thèm rồi mới xếp tử tế mà bỏ vô túi lại và miệng chúm chím cười.
Mặt trời mọc chói ngay vô bộ ván chỗ Tư Cu nằm mà anh ta bị thức sáng đêm nên ngủ mê không hay chi hết.
Thằng Hồi thức dậy, ḍm thấy trong nhà lạ hoắc, nên nó khóc. Tư Tiền bước ra đỡ nó xuống vơng rồi nắm tay dắt nó vô trong. Nó tŕ lại và dậm chơn nói rằng:
- Má tao đâu. Dắt tao về má tao.
Tư Tiền kéo xểnh nó đi và nói rằng:
- Nín đi, chớ mầy khóc tao đánh chết. Tao nói má mầy là tao đây, c̣n đ̣i má nào nữa.
Mấy người ở gần nghe tiếng con nít khóc trong nhà Tư Cu th́ thấy làm lạ, nên bước lại hỏi thăm. Tư Tiền nói rằng:
- Thằng nhỏ nầy là con của chị hai ở dưới cầu Ông Lănh. Chỉ mất rồi, ảnh mắc đi làm không ai giữ nó, nên hồi khuya ảnh đem lên ảnh gởi cho vợ chồng tôi nuôi dùm.
Người lối xóm ai nghe như vậy cũng tưởng sự thiệt, nên khen thằng nhỏ ngộ nghĩnh rồi về, không nghi việc chi hết.
Tư Tiền để thằng Hồi đứng dựa cửa sau rồi đi lấy gạo nấu cơm. Chừng cơm nấu chín rồi, Tư Cu mới thức dậy.
Tư Cu ngồi sật sừ, chưa kịp rửa mặt mà đă kêu vợ biểu xách xe lại quán mua vài cắc rượu về uống chơi. Tư Tiền đi mua rượu mà lại dắt thằng Hồi đi theo, trong ư muốn làm cho thiên hạ ngó thấy thằng nhỏ, rồi cắt nghĩa phứt cho họ hiểu đặng họ khỏi dị nghị.
Rượu mua về rồi, cơm dọn lên ván, vợ chồng Tư Cu đỡ thằng Hồi lên ngồi một bên. Trong mâm chỉ có hai món đồ ăn, một là dĩa khô cá lép với một dĩa cá sặc kho, con nào cũng không lớn hơn ngón tay cái. Tư Cu ăn khô mà uống rượu. Tư Tiền gắp một con cá sặt nhỏ bỏ trong chén của thằng Hồi mà biểu nó ăn. Thằng Hồi tuy không khóc nữa, song nó buồn lắm, không chịu cầm đũa, mà hễ thúc nó ăn th́ nó lắc đầu nhăn mặt.
Tư Tiền ép nó ăn không được th́ nổi giận, trở đũa giá trên đầu muốn đánh nó. Tư Cu bưng chung rượu uống nghe một cái ót, rồi nói rằng:
- Thây kệ nó, để nó có sức nó nhịn đói. Trưa chiều đói thét rồi phải ăn. Đánh khảo làm ǵ.
Tư Cu uống ít chung rượu, mặt coi phừng phừng, bèn nói với vợ rằng:
- Tao nhớ cái chuyện đêm hồi hôm tao tức cười hoài. Tao làm hơn mười năm nay, không biết mấy đám mà kể cho hết, mà tao chưa gặp đám nào kỳ cục như vậy. Bị bắt mà khỏi ở tù, lại được thưởng nữa chớ. Mầy coi tao giỏi hôn?.
- Giỏi giống ǵ! Cái đó là may chớ.
- Bữa nay nhằm ngày mấy há?
- Mùng năm.
- Nếu vậy th́ hồi hôm tao đi nhằm mùng bốn. Phải mà, mùng bốn tốt ngày; nên tao mới gặp may như vậy. Nè mầy, không biết mấy bữa tối trời tao đi làm ăn, mầy ở nhà có lo không vậy mậy?
- Sao lại không lo.
- Lo giống ǵ? Mầy sợ tao bị bắt hay sao?
- Bị bắt ở tù năm mười tháng cũng c̣n khá, tôi sợ rủi ro khác nữa mới là khổ.
- Có sao đâu mà sợ.
Tư Cu rót một chung rượu nữa mà uống. Anh ta ngồi chống tay trên bắp vế, ngó ra ngoài sân một hồi rồi day vô nói với vợ rằng:
- Mầy sợ cũng phải. Tuy hồi đó đến giờ tao làm ăn chưa gặp rủi ro lần nào, mà bây giờ trộng tuổi rồi, tao nghĩ lại thiệt tao cũng ghê quá. Bây giờ có vốn liếng chút đỉnh, tao muốn bỏ nghề cũ, để đi kiếm nghề khác làm ăn.
- Kiếm nghề ǵ?
- Thiếu ǵ. Xuống Sài G̣n làm Ba Son, sở mộ, hay là qua hăng Nhà Rồng làm cu-li cũng được. Tao thấy tụi nó làm lănh tiền tuần cũng được bốn năm trăm đồng.
- Ở trên nầy xa quá, ḿnh xin làm sở, hơi nào mà đi.
- Ta xuống Sài G̣n kiếm phố mướn ở chớ.
- Rồi nhà đây làm sao?
- Ối! Thứ đồ bỏ, đạp mà đi chớ cần ǵ.
- Nhà như vầy mà kêu là đồ bỏ! Hồi cất không tốn hao đôi ba chục hay sao?
- Thôi, để kêu thằng Lành về cho nó ở đậu, nó coi nhà đất cho ḿnh.
- Tính như vậy cũng được. Nếu dọn đồ xuống ở dưới Bến Thành ḿnh xin sở ḿnh làm ăn th́ tôi bán cá, hoặc bán rau, bán hành với họ chơi.
- Ờ, phải đa. Hai vợ chồng đi làm hết có lẽ nào không đủ ăn.
- Ḿnh để mấy trăm đồng bạc đây cho tôi làm vốn, tôi buôn bán ít năm thành ra bạc ngàn cho ḿnh coi.
- Mầy làm lộn xộn đây tiêu hết chớ.
- Cái ǵ mà tiêu? Ḿnh sợ tôi làm tiêu, thôi ḿnh để tôi sắm vài đôi vàng đặng để dành nghe hôn?
- Thứ đàn bà hễ có tiền th́ lo mua vàng! Mầy thương thợ bạc lắm hay sao, mà mầy nuôi nó?
- Khéo nói bậy hôn! Sắm vàng như tiền ḿnh để dành, mất đi đâu mà sợ.
- Mầy làm sao đó th́ làm, hễ tiêu mấy trăm đồng bạc đó tao giết mầy đa.
- Để tôi làm cho mà coi.
Trưa bữa đó, Tư Cu đi rảo dưới Sài G̣n kiếm mướn một căn phố cũ trong đường hẻm ở gần đ́nh Tân An, miệt trên Đất Hộ, rồi trở về cho vợ hay. Anh ta kêu thằng Lành là đứa làm mướn thuở nay không có nhà cửa , bạ đâu ở đó, mà cho nó về ở đậu coi nhà, để cho nó mượn một cái chơng, c̣n đồ đạc bao nhiêu th́ mướn xe ḅ chở xuống Đất Hộ dọn vô phố mà ở.
Dọn nhà cửa xong, Tư Cu xin làm trong sở Ba Son c̣n vợ th́ tính buôn bán lăng xăng, mà chưa thấy mua vật chi bán vật chi, chỉ đặt làm hai đôi vàng chạm đeo đỏ tay đó mà thôi.
Thằng Hồi không khóc, không nhịn đói nữa, nhưng mà từ ngày Tư Cu dọn phố về ở miệt Đất Hộ, th́ thường thấy nó ngồi chồm hổm dựa xó cửa, mặt mày buồn xo, tay chơn tèm lem, không nói tới ai ở trong nhà, mà cũng không chơi với sắp con nít trong đường hẽm, bộ tịch như cây chuối con thuở nay sởn sơ đứng dựa bên ḿnh mẹ, bây giờ đem trồng riêng một ḿnh nên tàu xụ, đọt c̣i, bẹ tả tơi, gốc khô héo.

Chương 2
THẬT CHUYỆN ĐAU L̉NG

Ông Lữ Trọng Quí ở Cần Thơ, lúc c̣n nhỏ có đi du học bên Tây hơn mười năm, lấy đặng bằng cấp Bác vật rồi trở về xứ. Cha mẹ khuất hết, để lại cho chàng một cái gia tài rất lớn, mỗi năm thâu huê lợi hơn năm chục ngàn giạ lúa, mà chàng không có anh em, nên một ḿnh hưởng trọn sự nghiệp ấy.
  Khi ở bên Tây về th́ chàng cưới một người vợ, tưởng trăm năm kết tóc, một phút không rời, nào dè tơ hồng se hở, găy gánh giữa đường, vợ chồng ở với nhau không đầy một năm, người vợ thọ bịnh mà chết.
  Từ ấy đến nay chàng ở một ḿnh, không cưới vợ khác, mà cũng không ham chơi, cứ lo quản xuất tá điền và lo xem xét chành lúa.
  Nhà của Bác vật Quí ở dựa bên đường đi B́nh Thuỷ, cách Châu Thành Cần Thơ một ngàn rưỡi thước, c̣n chành lúa của chàng th́ cất dựa mé sông đi Cái Răng. Mấy bữa rày có người cậu của chàng là ông Hội đồng Quyền ở Trà Bang ra ở đậu tại nhà chàng mà uống thuốc với ông thầy thuốc Tây Cần Thơ. Ông Hội đồng Quyền tuổi chưa được sáu mươi, mà ông yếu lắm, hay có bịnh nên uống thuốc hoài. Lần nầy ông ra ở nhà cháu mà uống thuốc, ông lại có dắt theo một đứa con gái thứ năm, tên Đào, đặng coi miếng ăn miếng uống cho ông.
  Cô năm Đào, năm nay cô được 23 tuổi. Cô có chồng mà chồng cô đă chết rồi, cô có một đứa con gái 5 tuổi, đặt tên con Lư. Từ ngày chồng cô bất hạnh, cô buồn nên xin với cha mẹ bên chồng đem con về ở với ông Hội đồng Quyền. Cô đi theo nuôi cha đây cô dắt con Lư theo với cô nữa.
  Một buổi chiều, cơm dọn lên bàn rồi, Trọng Quí, bèn mời cậu với em đi ăn. Ông Hội đồng Quyền với Trọng Quí ngồi một bên, c̣n cô Năm Đào với con Lư ngồi một bên.
  Cô Năm Đào đương sớt cá thịt để gần cho cha ăn, th́nh ĺnh thằng Phục là đứa ở coi quét nhà lau ghế, nó đem vô một miếng giấy màu xanh mà trao cho Trọng Quí và nói rằng:
  - Thưa ông, có dây thép họ đem lại cho ông đây.
  Trọng Quí buông đũa, mở tờ dây thép ra coi, rồi day lại nói với thằng Phục rằng:
  - Mầy phải nhớ sớm mơi mai mầy quét dọn cái pḥng khách phía đàng trước cho sạch đă nghe hôn. Phải trải nệm giăng mùng cho tử tế, mai tao có khách. Sáng ngủ dậy th́ làm liền, đừng có quên đa.
  Cô Năm Đào ngó Trọng Quí và hỏi rằng:
  - Khách nào đó, anh Hai?
  - Cậu Tú tài Tâm ở Trà Vinh.
  - Khách tính ở chơi lâu lắm hay sao mà anh biểu dọn pḥng.
  - Ừ, cậu đánh dây thép nói qua ở đặng dưỡng bịnh.
  Cô Năm Đào cười và nói rằng:
  - Nhà anh đây thành nhà thương rồi, ai có bịnh cũng tới đây hết thảy.
  Trọng Quí chau mày nín thinh, không để ư đến lời nói chơi đó, mà coi sắc mặt lại có vẻ buồn.
  Ông Hội đồng mới xen vô nói rằng:
  - Ông thầy thuốc Cần Thơ giỏi lắm, nên ai cũng uống thuốc của ổng. Chắc là cậu Tú tài nào bên Trà Vinh đó, cậu nghe danh ổng, nên cậu qua đây chớ ǵ.
  Trọng Quí lắc đầu nói rằng:
  - Thưa cậu, không phải. Câu Tú tài Tâm là anh em bạn của con. Cậu có bịnh thiệt, song bịnh của cậu là tâm bịnh, chớ không phải bịnh như bịnh của người khác, bởi vậy dầu thầy hay thế nào cũng khó mà giải bịnh của cậu cho được. Cậu qua đây là ở chơi với con ít ngày cho thoả trí, chớ không phải uống thuốc đâu.
  - Con nói tâm bịnh là bịnh làm sao?
  - Thưa cậu, chuyện nầy dài lắm, lại cũng chẳng vui ǵ mà thuật cho cậu nghe. Con xin nói tắt rằng tại con đây nên Tú tài Tâm mới sanh bịnh đó.
  - Con nói cái ǵ nghe kỳ dữ vậy?
  Trọng Quí cúi mặt xuống bàn, coi bộ không muốn nói. Ư cô Năm Đào lại muốn nghe, nên cô tiếp với cha nói rằng:
  - Chuyện sao đâu anh nói nghe chơi mà.
  - Chuyện riêng của qua ...
  - Chà chà! Anh nầy cũng có chuyện riêng nữa chớ! Thế khi anh có làm điều chi quấy lắm, bây giờ anh mắc cỡ, nên anh không muốn nói phải hôn?
  Trọng Quí ngước mặt ngó ngay cô Năm Đào và đáp rằng:
  - Từ nhỏ chí lớn, qua chẳng hề có làm việc quấy; mà dầu qua có làm đi nữa ấy là ư qua quyết làm như vậy, nên qua chẳng hề biết mắc cỡ đâu.
  - Nếu vậy th́ sao anh không nói.
  - Qua không muốn nói, là v́ việc nầy tuy là việc của qua mà nó có can phạm đến danh giá của người khác, nên qua không nỡ nói chớ.
  - Ḿnh nói chuyện trong nhà nghe với nhau ai hay hay sao mà anh ngại. Anh nói cho em với thầy em nghe, mà anh sợ em đi bán dê bán díu hay sao?
  Trọng Quí ngồi châu mày dụ dự một hồi rồi nói rằng:
  - Em muốn nghe, thôi để qua nói cho em nghe. Em cũng biết ngày chị Hai em mất rồi, trong nhà qua thiếu người coi sóc, qua lấy làm bối rối lắm. Qua tính kiếm chỗ khác đặng chấp nối, cậu có chỉ cho hai người, mà qua coi chưa vừa con mắt. Một bữa nọ qua đi Chợ Lớn bán lúa. Đến chiều tối qua lấy bạc rồi qua mướn một cái xe hơi xuống Mỹ Tho thăm một người anh em bạn và ở đó ngủ sáng bữa sau đi tàu mà về nhà. Đi dọc đàng xe hơi nổ bánh đụng vào cột dây thép, làm cho qua mang bịnh.
  Cô Năm Đào chau mày nói rằng:
  - Em nhớ rồi, lúc đó nhằm lúc đám cưới của em. Anh bị bịnh nằm nhà thương trên Chợ Lớn nên đi đám cưới không đặng phải hôn?
  - Phải đa.
  - Chuyện anh té xe hơi có ăn thua ǵ với chuyện cậu Tú tài nầy đâu mà anh nói?
  - Ậy! ăn thua lắm. Em đừng nóng, để thủng thẳng rồi qua nói tới. Xe hơi đụng, qua bị nặng nhẹ không rơ, mà trên đầu máu chảy lung lắm. Qua ôm đầu ngồi dựa lề đường mà rên.
  Cách chẳng bao lâu có một cái xe hơi ở dưới Mỹ Tho chạy lên, thấy xe qua bị đụng th́ ngừng lại.
  Cô ngồi trên xe thiệt tử tế, cô làm ơn chở qua trở lại Chợ Lớn, đem qua vô bót cho qua gởi tiền bạc rồi mới đi nằm nhà thương. Thiệt lúc ấy qua cám ơn cô lắm, song qua chưa biết cô là ai mà qua cũng không có ư ǵ với cô hết. Chừng qua mạnh rồi, qua ra nhà cô ở Sài G̣n mà tạ ơn cô. Qua ngồi nói chuyện với cô hơn một giờ đồng hồ, qua mới biết cô là con gái của một ông Tổng, ở Trà Vinh, đă qua đời rồi, cô có chồng làm thông ngôn toà án Mỹ Tho mà cô không theo chồng, cô mua nhà ở trên Sài G̣n với mẹ và em trai. Cậu Tú tài Tâm, sáng mai qua đây, là em của cô nầy.
  - Dữ hôn! Anh nói ḷng ḍng bây giờ mới ra mối. Mà chuyện như vậy th́ có cái ǵ đâu, sao hồi năy anh nói cậu Tú tài bị tâm bịnh, c̣n hễ anh nói ra th́ phạm đến danh giá của người ta?
  - Chậm một chút... Cô ấy tên là Tố Nga. Sắc thiệt là đẹp mà lời ăn tiếng nói của cô cũng thiệt là đứng đắn. Qua đến thăm cô rồi qua mới biết cô có chồng, mà chẳng hiểu v́ cớ nào qua về nhà nằm đêm cứ tư tưởng cô hoài. Qua không dám muốn cô mà không được thấy mặt cô th́ qua lấy làm khó chịu lắm, bởi vậy qua nhứt định lên Mỹ Tho làm quen với chồng của cô là thầy thông Xuân, đặng kết làm anh em tới lui chơi cho thoả t́nh vậy thôi, chớ qua không dám tính việc quấy mà phạm danh tiết đàn bà có chồng. Chẳng dè qua đến Mỹ Tho, qua hỏi thăm th́ thầy thông Xuân khốn nạn lắm, thầy đĩ thoả bài bạc mà lại hất hủi thân vợ, cứ đánh chưởi vợ mà hỏi tiền; cô Tố Nga chịu đă hết sức rồi nên cô mới bỏ thầy mà về ở với mẹ đó. Qua quen tánh ngang tàng, qua thấy một đoá hoa thơm tho tươi tốt mà người ta không biết trọng, lại chà xát dày ṿ như vậy, th́ qua nổi giận, nên qua viết thơ xin cô Tố Nga để chồng rồi qua cưới cô...
  Cô Năm Đào lắc đầu cười và nói rằng:
  - Anh thiệt quá quắc lắm...!
  Trọng Quí trợn mắt hỏi rằng:
  - Quá quắc cái ǵ?
  - Anh không sợ hay sao?
  - Sao mà sợ?
  - Người ta có chồng mà anh viết thơ nói bậy nói bạ như vậy người ta mắng anh chớ. Lại hễ cái thơ lọt vào tay người chồng th́ họ đánh anh hoặc họ kiện anh mang xấu nữa.
  - Ồ! Qua có lo đâu em! Dầu tới đâu qua cũng lấy lẽ ngay qua nói; không phải qua giựt vợ của ai, qua quyết cứu vớt một gái thuyền quyên ra khỏi tay đứa bất lương chớ. Qua tính làm ơn, chớ phải qua hại ai hay sao mà sợ họ mắng.
  - Ờ, mà anh viết thơ rồi cô ấy trả lời làm sao?
  Cô không trả lời liền. Cô suy nghĩ đến mấy tuần lễ rồi cô mới viết thơ mời qua lên cho cô nói chuyện. Qua lên liền. Cô tỏ hết gia đạo của cô cho qua nghe. Qua khuyên cô phải xin để chồng lập tức đặng qua cưới cô...
  - Cô chịu hôn?
  - Chịu...
  - Đàn bà ǵ kỳ cục quá vậy mà anh khen là đứng đắn?
  - Em không hiểu tâm sự của cô Tố Nga nên em chê cũng phải. Tội nghiệp cô lắm, em ơi!...
  Trọng Quí nói tới đây th́ chàng rưng rưng nước mắt, lại nghe tiếng chê của cô Năm Đào th́ chàng đau đớn trong ḷng nên chàng đứng dậy đi rửa tay rửa miệng. Ông Hội đồng với cô Năm Đào ăn cơm cũng rồi, nên cũng đứng dậy đi uống nước.
  Trời đă tối rồi, nên mấy đứa ở lo đốt đèn. Ông Hội đồng leo lên ván nằm làm thuốc phiện mà hút. Trọng Quí đứng trước cửa, xỉa răng mà ngó mông ra sân kiểng. Cô Năm Đào muốn nghe cho hết chuyện, nên cô rửa tay rửa mặt cho con Lư rồi cô dắt nó ra ngồi ngoài ghế trước. Trọng Quí cứ đứng ra ngoài sân hoài. Cô Năm Đào đợi lâu quá, nên cô bước ra mời chàng vô nói tiếp chuyện cho cô nghe.
  Trọng Quí kéo nghế mà ngồi, đốt một điếu thuốc mà hút nói rằng:
  - Em đừng có chê cô Tố Nga mà tội nghiệp cho cô. Cô có chồng mà cô tư t́nh với qua, ấy là tại vận hội nó khiến cô phải như vậy, chớ cô không phải là gái hư đâu. Cô là gái biết giữ danh tiết lắm, v́ cô uất về nỗi chồng, mà rồi cô nặng t́nh với qua nữa, nên cô phải mang tiếng không tốt, cô phải đau cực trí trót năm năm trường rồi mới tuyệt mạng.
  Qua nhắc tới cô th́ qua buồn lắm. Cô tư t́nh với qua có mấy bữa, rồi cô nghĩ lại thân phận cô th́ cô ăn năn, nên cô viết thơ mà tuyệt qua. Cô nghĩ gái có chồng mà lấy trai th́ nhơ nhuốc không có ǵ bằng; mà đă gần trai rồi, bây giờ c̣n gần chồng nữa th́ cái quấy càng nhiều hơn bội phần. Cô nhứt định dứt t́nh qua, mà cũng dứt nghĩa vợ chồng nữa. Cô vào đơn xin phá hôn thú, toà chưa xử th́ cô có nghén, bụng thè lè.
  Cô Năm Đào chưng hửng nên hỏi rằng:
  - Có chửa mà con của ai?
  - Con của qua.
  - Úy! chuyện rối dữ!
  - Rối lắm. Toà bác đơn cô. Mà thầy thông Xuân tuy biết vợ có chửa, không phải con của thẩy, nhưng mà v́ thẩy v́ cái gia tài nên thẩy vui ḷng nhận đứa nhỏ trong bụng đó là con của thẩy. Cô Tố Nga buồn rầu lắm. Con thiệt là con của qua, mà đẻ nó ra rồi phải khai tên thầy thông Xuân là cha nó!
  - Khai như vậy làm sao được?
  - Không khai th́ toà phạt, v́ vợ chồng có hôn thú; mà chồng cô nó lại nhận là con của nó nữa.
  - Đẻ con trai hay là con gái?
  - Con trai. Lúc đẻ thằng nhỏ ra th́ vợ của cậu Tú tài Tâm là cô Cẩm Vân củng đẻ một đứa con trai nữa. Hai đứa nhỏ sanh ra trước sau có ít giờ đồng hồ. Cách ít tháng cậu Tú tài Tâm đi Tây mà học, để vợ con ở nhà với mẹ và chị. Cậu ra đi cậu không hay việc chi hết, cậu tưởng con của cô Tố Nga là con của thầy thông Xuân, bởi v́ cái rối của cô Tố Nga ở trong nhà cô nói cho một ḿnh cô Cẩm Vân biết mà thôi, cô căn dặn cô Cẩm Vân đừng có cho cậu Tâm biết. Trót mấy năm trường cô Tố Nga khổ cực trí không biết chừng nào, cô xin để chồng không được, nên cô ăn năn nỗi danh tiết, nên cô cấm tuyệt không cho phép qua gặp mặt. Đến năm sau cái khổ cực của cô càng lớn hơn nữa, bởi v́ thầy thông Xuân làm chuyện bậy bạ sao đó nên mất chức, rồi thẩy lên ở đại trong nhà, thẩy nựng nịu thằng nhỏ, thẩy mơn trớn với Tố Nga như không có việc chi hết vậy.
  - Đàn ông ǵ mà hư nhớt quá, vợ như vậy mà c̣n đeo đuổi theo làm chi.
  - Thẩy biết chi là danh tiếng, thẩy kể chi là vợ con. Thẩy v́ gia tài, nên thẩy mới làm như vậy chớ! Thẩy ở ít ngày rồi thẩy xin hai muôn đồng bạc. Bà già không cho. Thẩy giận thẩy làm ngặt, nên thẩy bắt vợ con phải đi theo ra Hà Nội.
  Tội nghiệp cho cô Tố Nga, chồng như vậy đi theo sao được, lại đi rồi bỏ mẹ già ai nuôi. Mà nếu không đi th́ nó phanh phui chuyện xấu của cô ra, nó làm nhơ nhuốc thân cô, lại cũng nhơ nhuốc tông môn của cô nữa. Cô v́ danh tiếng nên cô phải liều thân cô mà đi theo chồng!
  - Cô Tố Nga đi theo chồng th́ bậy lắm. Ḿnh mắc thằng chồng ham tiền, mà ḿnh giàu có, thôi ḿnh thí một vài muôn đồng bạc cho nó đặng thuận t́nh với nhau rồi xin để phứt đi. Để ḷng ḍng làm chi đến mấy năm rồi bây giờ sợ nó nói xấu nên phải ĺa mẹ mà theo nó nữa.
  - V́ cô sợ xấu hổ, nên mới sanh chuyện như vậy đó. C̣n vài ngày nữa xuống tàu mà đi, cô viết thơ nói hết chuyện cho qua nghe. Qua giận quá, qua trả lời liền cho cô biết rằng qua nhứt định không cho cô đi, hễ xuống tàu th́ qua đón cô bắt lại.
  - Vợ của người ta, anh bắt sao được?
  - Thây kệ, qua tính qua làm ngang như vậy, ai giỏi th́ chống cự với qua. Chuyện vỡ lỡ ra, đến trước mặt toà qua nói thiệt hết, qua mướn Trạng sư căi giúp, bất quá ṭa nói cô Tố Nga lấy trai, Toà phạt vạ rồi cho phép hủy hôn thú chớ hại ǵ.
  - Anh tính ngang quá! Thuở nay em chưa thấy ai kỳ cục như vậy.
  - Em không rơ, chớ cái t́nh của qua nặng lắm, lại thằng con của qua đó, qua nỡ bỏ nó sao. Qua nhứt định như vậy là phải lắm, ngặt v́ cô Tố Nga cô cứ sợ mất danh tiếng hoài, nên cô cậy em dâu là Cẩm Vân xuống đây năn nỉ với qua, xin qua đừng có cản trở, để cho cô đi theo chồng đặng vùi lấp phận bạc của cô, và cứu chữa danh giá cho tông môn cô nữa. Qua nghĩ mấy năm nay cô cứ lo danh tiếng hoài, tức nhiên cô không có t́nh với qua, v́ người đa t́nh th́ không c̣n kể chi là danh tiếng; bởi vậy qua phiền cô, qua mới chịu để cô đi.
  Nhưng mà qua có nói nhắn với cô Cẩm Vân rằng dầu cô Tố Nga không thương qua, chớ qua cũng không thể không thương cô được. Qua ở một ḿnh mà chờ cô hoài, coi chừng nào cô mới biết thương qua. Hễ cô biết thương qua th́ dầu hết nhà hết ruộng, đứt cổ đứt đầu, qua cũng bắt cho được cô qua mới nghe. C̣n như cô cứ không thương qua hoài, th́ qua đợi chừng nào chồng cô nó hành hạ dày bừa tấm thân cô cho tới cô chết, rồi qua mới chịu cưới vợ. Cẩm Vân sợ thầy Xuân bắt được thơ qua càng khó cho Tố Nga nên khuyên qua có gởi thơ th́ gởi tên cô rồi cô trao dùm lại, chớ đừng có gởi cho Tố Nga.
  Qua nghe lời, nên Cẩm Vân về rồi tối lại qua viết thơ cho Tố Nga mà đề tên Cẩm Vân. Chẳng hiểu Cẩm Vân về nói thế nào mà Tố Nga chưa được thơ qua th́ cô đă uống thuốc độc mà chết!...
  - Úy! Cô tự vận hay sao?
  Trọng Quí gật đầu mà nước mắt tuôn ṛng ṛng. Cô Năm Đào day qua vuốt tóc con Lư, cô nghe nói tới đó cô cảm quá, nên cô không dám ngó Trọng Quí. Cách một hồi cô mới rằng:
  - Chắc là cô có t́nh với anh lắm mà anh không hiểu anh trở phiền cô, nên cô tức cô chết chớ ǵ?
  - Qua không rơ, nhưng mà qua cũng nghĩ như em vậy đó.
  - Anh làm như vậy th́ anh mang cái tội lớn lắm!
  - Cái tội đó đă lớn mà anh c̣n mang cái tội nầy càng lớn hơn nữa. Cô Tố Nga chết chừng ít giờ đồng hồ kế cậu Tú tài Tâm bên Tây về tới. Vợ của cậu, là Cẩm Vân, sợ xấu hổ cho vong hồn của chị chồng, nên cô giấu biệt không nói rơ cho chồng hiểu, lại nói dối rằng tại thầy thông Xuân bắt Tố Nga đi Hà Nội nên nàng giận nàng tự vận. Cậu Tú tài Tâm mướn xe hơi tuốt về Trà Vinh rước mẹ, đi dọc đường cậu hay vợ đi Cần Thơ, mà chừng cậu lên hỏi th́ Cẩm Vân chối. Cậu sanh nghi trong ḷng kế tối lại cậu tiếp thơ của qua gởi lên mà ngoài bao đề Cẩm Vân. Cậu càng nghi hơn nữa, nên cậu đoạt thơ mà cất. Chừng tống táng Tố Nga xong rồi, cậu xé thơ ra coi.
  Trong thơ qua tỏ t́nh mà qua cũng nói việc thằng con nữa. Cậu Tú tài Tâm không dè, cậu tưởng vợ cậu lấy trai, cậu tưởng thằng con của cậu là con dâm bôn, cậu giận quá nên đánh vợ cậu chết giấc. Trong đêm ấy có ăn trộm vô nhà, cậu bắt được cậu bồng thằng con của cậu mà cho phứt ăn trộm đem đi mất. Cậu hành phạt vợ xong rồi, cậu dắt mẹ về Trà Vinh. Bà già buồn nỗi con gái chết rồi buồn nỗi con dâu hư nữa nên bà nhuốm bịnh mà chết luôn!
  - Cha chả! Hại dữ hôn!
  - Hại lớn lắm! Cậu Tú tài Tâm qua đây t́m đến nhà mà trả thù. Qua đọc hết công chuyện cho cậu nghe, qua đưa thơ của Tố Nga cho cậu coi, cậu biết cậu nghi lầm, nên cậu té ngửa!...
  - Anh báo hại người ta quá! Bây giờ cậu Tú tài đă đem vợ con về hay chưa?
  - Cẩm Vân chịu tiếng oan, mà lại bị mất con nữa, nên cô mất trí khôn, bây giờ đem cô lên Chùa Hang trên núi Bà Đen cho cô nghe kinh đặng cô giải trí. C̣n thằng nhỏ th́ ăn trộm bồng đi mất, có biết nó ở đâu mà kiếm. Hôm trước qua với cậu Tú tài Tâm t́m lên chùa Hang mà thăm Cẩm Vân, cậu Tú tài thấy vợ cạo trọc đầu, nghe vợ nói điên cuồng th́ cậu ăn năn quá té xỉu chết giấc. Qua đem cậu xuống nằm nhà thương Tây Ninh, tưởng cậu đă chết rồi, nay nhờ thầy thuốc săn sóc nên cậu tỉnh lại. Qua để cậu ở nhà thương gần một tháng rồi qua đưa cậu về Trà Vinh. Bữa nay tưởng đâu là cậu mạnh thiệt rồi nên cậu mới đánh dây thép cho qua đó.
  - C̣n thằng con của cô Tố Nga bây giờ nó ở đâu?
  - Thầy thông Xuân bắt nó, bây giờ thầy đương kiện cậu Tú tài Tâm mà xin chia gia tài.
  - Sao không bắt nó về mà nuôi?
  - Thầy Xuân dễ cho đâu mà bắt.
  - Con ǵ của thẩy hay sao mà thẩy giành? Tội nghiệp vợ con của cậu Tú tài Tâm quá! Em không biết mà em nghe nói cũng thương. Cậu Tú tài bây giờ rầu lung hôn?
  - Không rầu sao được.
  - Lỗi tại anh hết thảy, vậy anh phải kiếm thằng nhỏ cho được, và phải làm sao cho cô Cẩm Vân hết điên, bằng không th́ anh mang cái quả báo lớn lắm.
  Trọng Quí chống tay lên trán mà khóc.

Chương 3
PHẾ NHÀ CHUỘC TỘI

Qua ngày sau, lối ba giờ chiều, Lữ Trọng Quí ngồi tại bàn viết thơ cho hai ba người đặng hỏi coi như muốn mua chành lúa th́ chàng bán.
Ông Hội đồng Quyền nằm trên ván phía trong, lim dim dựa bên mâm hút. Cô Năm Đào xẩn bẩn sau bếp coi cho bầy trẻ nấu ăn, c̣n con Lư th́ nó lục đục ngoài hiên, lấy những trái mận sắp hàng ngang hàng dọc trên gạch.
Có một cái xe kéo quẹo vô ngơ chạy ṿng theo bồn bông trong sân.
Trọng Quí ngó ra, thấy Lư Chánh Tâm th́ lật đật buông viết chạy lại cửa mà tiếp khách. Trọng Quí nắm tay Chánh Tâm dắt vô nhà hỏi rằng:
- Bữa nay trong ḿnh cậu thiệt mạnh hay chưa?
- Mới khá khá chớ chưa thiệt mạnh.
- Nếu cậu không qua th́ chắc vài bữa tôi cũng đi qua bển thăm cậu.
- Tôi buồn quá, ở nhà chịu không được nên tôi ráng mà đi cho giải khuây.
- Cậu ngồi đây.
Người kéo xe xách hoa ly đem vô. Chánh Tâm móc túi lấy bạc cắc mà trả.
Trọng Quí kêu thằng Phục biểu vác hoa-ly vô để trong pḥng khách rồi đi chế nước trà đem uống.
Hai người lăng xăng làm cho ông Hội đồng giựt ḿnh lồm cồm ngồi dậy. Cô Năm Đào hôm qua nghe thuật chuyện Chánh Tâm nghi lầm mà làm cho vợ điên con mất th́ cô có ư trông Chánh Tâm qua đặng coi như thế nào, bởi vậy cô thấy lộn xộn phía đàng trước, cô lật đật chạy ra.
Trọng Quí tiến dẫn cậu với em cho Chánh Tâm. Chánh Tâm cúi đầu chào ông Hội đồng rồi chào cô Năm Đào. Chàng ngó hai người, nhưng mà chàng đến đây chớ trí ở theo vợ con, bởi vậy chàng ngó mà không thấy chi hết.
Trọng Quí với Chánh Tâm ngồi tại bộ sa lông giữa mà uống nước.
Cô Năm Đào lại bộ ván ngang đó ngồi mà ăn trầu, chỗ cô ngồi th́ ngay mặt Chánh Tâm, nhưng mà Chánh Tâm ngồi cứ ngó xuống dưới gạch hoài, chẳng ngó cô một lần nào. Cô nh́n xem h́nh dáng Chánh Tâm, th́ thấy người không cao lớn cho lắm, song vai rộng, tay cứng, bộ tướng mạnh dạn mà lại buồn rầu nên g̣ má thỏn, nước da mét, con mắt sâu hóm, con ngươi không thần, miệng biếng nói, tay biếng động. Chánh Tâm ngồi trơ trơ dường như ngồi ngoài đồng một ḿnh vậy. Trọng Quí thấy chàng bất thần thất chí th́ ứa nước mắt, song gượng gạo làm khuây mà hỏi rằng:
- Hổm nay cậu có được thơ của cô ba hay không?
- Cô Ba nào?
- Cô Ba Hài là d́ của mợ Ba.
- Không có.
- Hôm ở Tây Ninh tôi đưa cậu về, tôi căn dặn cô hết sức, tôi xin cô dầu mợ Ba có bớt hay không cũng phải viết thơ cho tôi hoặc cho cậu hay. Mà sao hổm nay hơn mười bữa rồi, tôi không được thơ mà cậu cũng không được nữa ḱa, kỳ cục dữ! Hôm ḿnh sửa soạn về, tôi lên chùa tôi thăm th́ coi mợ Ba khá lắm, mợ biết tôi, mợ nói chuyện mợ khóc. Có lẽ bữa nay khá hơn nữa chớ, sao không có thơ?
- Hôm qua tôi sai bầy trẻ đi đánh dây thép cho anh, tôi có viết thơ cho d́ Ba. Tôi có nói tôi đi qua bên anh, nên tôi xin d́ trả lời thẳng qua bên nầy cho tôi biết coi bịnh vợ tôi ra thế nào. Tôi muốn đi lên trển quá, ngặt v́ hễ tôi thấy mặt vợ tôi th́ trong ḷng đau đớn chịu không nổi nên tôi không dám đi.
- Cậu c̣n yếu lắm, phải dưỡng tinh thần ít ngày cho khoẻ khoắn rồi sẽ đi.
- C̣n cái nỗi kiếm thằng con tôi nữa! Biết nó ở đâu mà kiếm bây giờ!
- Chuyện đó hổm nay tôi cũng lo hết sức. Tôi tính như vầy để tôi nói cho cậu nghe thử coi có được hay không? Bây giờ ḿnh viết một bài thuật sơ chuyện cậu bắt đặng ăn trộm và cậu cho nó một đứa nhỏ. Ḿnh mướn vài tờ nhựt báo rao cho thiên hạ biết và hứa hễ ai đem đứa nhỏ ấy mà trả, hoặc chỉ cho ḿnh đến mà bắt th́ ḿnh thưởng hai ngàn đồng bạc. Làm như vậy th́ hoặc may mới ra mối, chớ đi kiếm bây giờ biết nó ở đâu mà đi?
Chánh Tâm ngồi lặng thinh, không nói được, mà cũng không nói không. Ông Hội đồng bước ra nói rằng:
- Cháu bày cái chước đó hay lắm đa. Ḿnh hứa thưởng nhiều, họ ham tiền họ mới đem họ trả. Quân ăn trộm có cần ǵ nuôi con nuôi. Nó đem trả lại mà lănh hai ngàn đồng bạc không sướng hay sao?.
Trọng Quí ngó Chánh Tâm, có ư trông coi chàng nhứt định lẽ nào, té ra Chánh tâm cũng ngồi trơ trơ, không nói chi hết.
Cô Năm Đào bèn nói rằng:
- Chước của anh hai bày đó th́ hay thiệt mà có chỗ chẳng tiện. Anh rao trong nhựt tŕnh mà anh đem tên họ cậu Tú tài vô anh nói cậu bắt đặng ăn trộm rồi bồng con của cậu mà cho lỡ nó bây giờ chuộc lại. Chuyện nghe kỳ quá người ta không rơ căn do, người ta dị nghị rồi mất danh tiếng cậu Tú tài chớ.
Trọng Quí gật đầu nói rằng:
- Em nói phải lắm. Qua sơ ư chỗ đó. Thôi để qua rao nhựt tŕnh qua thuật chuyện như vậy, qua nói rơ nhà ở đường nào, số mấy, song qua không nói tên ai. Sau chót qua biểu ai trả hoặc chỉ thằng nhỏ th́ do nơi qua, rồi qua kư tên qua th́ cậu Tú tài khỏi mang tiếng chi hết.
Cô Năm Đào cười và nói rằng:
- Làm như vậy mới được. Chuyện nầy tại anh gây ra th́ anh gánh vác hết thảy mới phải.
Trọng Quí ngó Chánh Tâm mà hỏi rằng:
- Tôi làm như vậy cậu chịu hôn?
Chánh Tâm chau mày đáp rằng:
- Thân phận tôi bây giờ mà c̣n lo giữ danh tiếng làm ǵ. Tôi không c̣n trí hoá chi hết. Vậy anh tính làm sao th́ tính dùm cho tôi, miễn là cha con vợ chồng tôi được sum hiệp lại như xưa th́ tôi cám ơn anh lắm.
Chánh Tâm nói mà hai hàng nước mắt chảy ṛng ṛng. Cô Năm đào cảm quá chịu không được nên cô bỏ đi vô nhà trong.
Trọng Quí khuyên Chánh Tâm vô pḥng thay đồ mát nghỉ một chút rồi ăn cơm.
Đúng năm giờ cơm dọn xong rồi chủ khách mới đi ăn.
Trọng Quí với Chánh Tâm ngồi một bên, c̣n ông Hội đồng, cô Năm Đào và con Lư ngồi một bên. Chánh Tâm ngồi ngay cô Năm Đào. Cô là con gái một con, lại mới 23 tuổi mà goá chồng, cô đang hồi xuân xanh như hoa vừa nở, như trăng đương tṛn, da trắng môi son, má miếng bầu, mày ṿng nguyệt, tay gắp đồ ăn coi dịu nhĩu, tiếng nói chuyện trong ngân, mà Chánh Tâm ngắm cô cũng như một khúc cây khô, chàng ngồi cứ chống đũa xuống bàn, có khi cô nói th́ chàng ngó cô, mà ngó th́ ngó chớ không thấy cái vẽ hữu duyên, hữu đức của cô chút nào hết.
Ăn cơm rồi mà trời c̣n sớm, Trọng Quí biểu đem xe ra rồi mời Chánh Tâm đi dạo Châu Thành Cần Thơ hoặc đi vô Cái Răng chơi. Chánh Tâm lắc đầu không chịu đi. Trọng Quí bèn hỏi cô Năm Đào như muốn đi chơi th́ lấy xe mà đi. Cô Năm Đào cũng không chịu đi, túng thế Trọng Quí phải biểu đem xe vô cất.
Mặt trời chen lặn, ánh sáng dọi mấy cụm mây hướng Tây đỏ ḷm. Chánh Tâm chấp tay sau đít, thơ thẩn đi ra ngoài sân. Bông móng tay, bông chuối nước, bông bụp tụi, bông mồng gà đua nở khoe màu sắc, chậu bạch mai, chậu kim quít, chậu nào nhánh sửa coi cũng hay. Mà Chánh Tâm đi gần bông không ngó, đi gần kiểng không xem, trong trí chàng chứa đầy những bi thảm về nỗi vợ con, bởi vậy chàng chẳng c̣n biết chi là vui, chẳng c̣n biết chi là đẹp!
Tối lại chàng cứ ngồi ngó đèn. Trọng Quí có hỏi th́ chàng mới nói, bằng không th́ chàng cứ nín thinh hoài.
Đồng hồ mới gơ 8 giờ th́ chàng xin phép vào pḥng mà nghỉ.
Trọng Quí thấy cử chỉ của Chánh Tâm như vậy th́ chàng đau đớn trong ḷng, nên nằm trằn trọc hoài, ngủ không được. Chàng thầm trách chàng; tại chàng tưởng lầm mới phiền trách Tố Nga khiến nàng tự vận, không c̣n chứng đối được, nên vợ chồng tan ră, cha con phân ly. Cái tội của chàng lớn lắm; vậy chàng phải lo mà cứu vợ t́m con cho Chánh Tâm trước rồi chàng sẽ tính việc thằng con của chàng sau.
Chàng nằm cứ buồn lo tính hoài, cho đến 3 giờ khuya, ṃn mỏi nên chàng mới nghỉ được.
Tảng sáng, Chánh Tâm thức dậy, mà Trọng Quí c̣n ngủ.
Chánh Tâm rửa mặt rồi ra đứng dựa cửa ngó mông.
Con Lư ở phía sau chạy ra, nó thấy Chánh Tâm đứng đó nó tưởng là cậu Bác vật của nó, nên nó a lại nó ôm bắp vế. Chánh Tâm ngó xuống và vói tay rờ đầu nó. Nó, ngó lên thấy Chánh Tâm chớ không phải Trọng Quí th́ nó mắc cỡ, nên buông ra mà đi. Chánh Tâm ngó thấy con nhỏ trắng trẻo, ngộ nghĩnh, bèn ngoắc lại mà hỏi rằng:
- Em là con của ai?
- Con của má tôi.
- Má em là ai?
- Má tôi ở đằng sau kia. Má tôi ăn cơm hồi chiều hôm qua đó.
- C̣n ba em đâu?
- Ba tôi chết rồi.
- Ủa! Ba em chết hay sao?
- Chết.
- Em mấy tuổi?
- Tôi 5 tuổi.
- Một tuổi với Chánh Hội.
Con Lư không hiểu nghĩa câu nói chót của Chánh Tâm nên nó ngó chàng trân trân, rồi đi vô trong.
Cách chẳng bao lâu nó ôm ra một hộp đồ chơi rồi xề giữa cửa sắp ra mà chơi.
Chánh Tâm đứng ngó nó. Chàng nghĩ thầm rằng, -- con mồ côi cha mà cũng được sung sướng, con của ḿnh bây giờ ở với quân trộm cướp, chơi chắc là ở trần ở truồng, ngủ chắc là không mền không mùng, ăn chắc là bữa no bữa đói. Phải chi hồi bên Tây ḿnh chết phứt th́ con ḿnh nó có bị hoạn nạn như vậy đâu! Vợ ḿnh nó sung sướng chớ có đâu đến điên cuồng!
Chánh Tâm nghĩ như vậy rồi khóc. Con Lư lấy làm kỳ, nên lật đật chạy vô trong nhà mét với má nó. Cô Năm Đào nghe nói Chánh Tâm ngó con ḿnh mà khóc th́ cô hiểu chàng nhớ con, bởi vậy cô không ra, mà cô cũng không cho con Lư ra ngoài nữa.
Chánh Tâm ở tại nhà Trọng Quí năm ngày, bữa nào cũng như bữa nấy, chàng buồn bực thơ thẩn hoài. Chàng muốn đi thăm vợ mà sợ thấy mặt vợ chàng chịu không được; chàng muốn đi t́m con mà không biết con ở đâu mà t́m!
Một buổi sớm mơi, Trọng Quí đương ngồi đọc nhựt tŕnh c̣n Chánh Tâm th́ nằm trên ghế xích đu lặng thinh. Có người đem nhựt tŕnh với thơ lại. Trọng Quí lục thơ, thấy có một phong thơ gởi tại Chợ Lớn để tên Chánh Tâm th́ nói rằng: “Thơ Chợ lớn gởi cho cậu đây, chắc là thơ của cô Ba. Đâu cậu coi thử coi”. Chánh Tâm mở thơ ra thiệt quả là thơ của cô Ba Hài, là d́ của Cẩm Vân, nói như vầy:
- D́ mới được thơ của cháu; nên d́ mướn người ta viết thơ nầy mà trả lời cho cháu rơ.
Lúc cháu nằm dưỡng bịnh tại nhà thương Tây Ninh, d́ xuống thăm cháu mấy lần, th́ d́ đă có nói cho cháu hay rằng con Cẩm Vân khá khá, nó tỉnh chút đỉnh. Bữa cháu sửa soạn về, cậu Bác vật Quí lên chùa thăm nó th́ nó biết cậu, nên nó nói chuyện với cậu mà khóc. Tuy vậy mà bữa ấy nó nói c̣n hơi lăng chút đỉnh.
Nhờ Bà pḥ hộ, nên cháu về rồi th́ mỗi ngày nó tỉnh thêm được một chút. Nó theo đ̣i về hoài, nó biểu d́ đem nó về đặng nó kiếm con nó.
D́ thấy nó tỉnh, nó biết hỏi con nó; và hễ d́ nói tới tên cháu th́ nó biết giận, bởi vậy bữa hôm kia d́ mướn xe hơi đem về. Nó bước vô nhà coi bộ nó mừng, mà hễ nó nhớ tới con nó th́ nó khóc, có khi nó khóc tới một hai giờ đồng hồ.
D́ nghe nói ở Sài G̣n có một ông thầy thuốc giỏi về bịnh cuồng trí. Hôm qua d́ có mướn người ta rước vô coi mạch nó. Ông thầy thuốc nói nếu nó được thong thả trí, đừng có buồn, đừng có giận, th́ nó mạnh được.
Ông căn dặn phải ǵn giữ đừng có làm cho nó buồn , đừng có chọc nó giận.
Vậy d́ viết thơ nầy cho cháu biết cháu đừng có lên trên nầy, bởi v́ hễ ai nói tên cháu th́ nó giận lắm, nếu cháu lên, nó thấy mặt nó nổi giận, rồi sợ e không xong.
Cháu báo hại vợ cháu đến nước nầy, d́ nghĩ d́ phiền lắm. Đă biết hồi cháu đi hỏi mà cưới, tại nó ưng, chớ d́ không muốn gả, nhưng mà nó mồ côi, lại c̣n trẻ tuổi, d́ thế cho mẹ nó, mà d́ không cản trở, th́ d́ cũng có lỗi chớ chẳng không. Thôi việc dĩ lỡ ra rồi, th́ d́ cũng phải ráng mà nuôi nó. Cháu đừng có lân la đến nữa mà hại nó. Nếu cháu đến, mà có bề nào th́ d́ không thế dung cháu được...
BA HÀI.

Chánh Tâm đọc thơ mà nước mắt tuôn dầm dề. Chàng đọc rồi chàng trao thơ cho Quí. Quí thấy thơ nói như vậy th́ chàng buồn, chớ không biết liệu lẽ nào. Chàng ngồi suy nghĩ một hồi rồi nói với Chánh Tâm rằng:
- Ông thầy thuốc nói đó th́ phải lắm. Chứng bịnh của mợ Ba phải cữ sự buồn với sự giận. Cái giận có lẽ cử được. C̣n cái buồn biết làm sao mà cữ bây giờ? Phải t́m cho được thằng cháu mà trả cho mợ, mẹ con gặp nhau th́ mợ mới hết buồn. Thôi, để tôi đi t́m thằng cháu cho.
Chánh Tâm ngồi ngó trân trân ngoài sân, chừng nghe Trọng Quí nói dứt rồi chàng đứng dậy mà nói rằng:
- Tôi phải đi thăm vợ tôi mới được.Thây kệ! Tới đâu hay đó. Nếu nó thấy mặt tôi, nó có bề nào th́ tôi tự vận tôi chết phứt cho rảnh, chớ sống như vầy, c̣n sống làm ǵ.
Trọng Quí ngó chàng và đáp rằng:
- Cậu phải dằn ḷng, để thủng thẳng mà tính, chớ cậu nóng không nên.
- Dằn ḷng sao được! Vợ tôi như vậy, con tôi mất rồi, biểu tôi ngồi làm sao mà ngồi cho yên?
- Điều cần nhứt là phải lo cho mợ Ba vững trí lại đă, rồi thủng thẳng sẽ kiếm thằng cháu mà giải sầu năo cho mợ Ba. Nếu mợ Ba vừa mới tĩnh, mà cậu lên cậu chọc giận th́ làm sao người ta trị bịnh cho được. Cậu phải xét lại.
- Tôi xét rồi. Tôi phải đi thăm vợ tôi. Tôi đi liền bữa nay đây.
- Không có được. Cậu phải nghe lời tôi. Để tôi lo cho. Hổm nay tôi c̣n ở nhà đây là v́ việc nhà tôi lộn xộn lắm, tôi phải lo sắp đặt cho yên rồi tôi có lo đi làm việc cho cậu.
Chành lúa tôi đă làm giấy bán đứt rồi, c̣n ruộng đất của tôi th́ tôi cũng đă cho người hóa xong hết. Vậy kể từ bữa nay tôi rảnh rang không c̣n làm việc ǵ nữa. Cậu ở tại nhà tôi đây mà dưỡng bịnh. Cậu đưa cái h́nh chụp thằng cháu cho tôi. Sáng mai tôi đi cho, tôi lên thăm mợ Ba, tôi đi t́m cháu, tôi đi thế cho cậu th́ tiện hơn.
- Không được. Anh đi mà tôi nằm nhà đây sao yên.Tôi phải đi!
- Cậu đi sao được. Cậu không nên cho mợ Ba thấy mặt.
- Dầu tôi không được thăm vợ tôi , th́ cũng để cho tôi đi kiếm con tôi chớ!
- À, nếu cậu hứa cậu không đến nhà mà thăm mợ Ba th́ tôi dắt cậu đi với tôi. Mà cậu c̣n yếu quá, tôi sợ cậu đi, cậu sanh bịnh lại th́ c̣n khổ hơn nữa.
- Tôi mạnh rồi. Anh đừng lo cho tôi nữa. Anh để tôi đi một ḿnh, chớ anh đi với tôi rồi anh bỏ nhà cửa ai coi.
- Việc của tôi th́ đă tính xong rồi hết. Tôi đă cậy con em tôi là con Năm Đào, nó coi nhà dùm cho tôi. Nó hứa rằng chừng cậu tôi thôi uống thuốc, cậu tôi về Trà Bang th́ nó cũng ở lại đây mà giữ ǵn cho tôi. Nói cùng mà nghe, dầu tôi lo việc cho cậu mà có hư nhà hại cửa đi nữa, tôi cũng cam chịu, bởi v́ tại tôi làm cậu mang hại th́ tôi phải lo chớ.
- Thôi, như anh muốn đi th́ phải sửa soạn đi, chớ tôi đi liền bây giờ, tôi không thể ở đây nữa được.
- Tự ư cậu. Cậu muốn đi liền th́ đi.
Hai người đi sửa soạn hành lư.
Cô Năm Đào ở trong lóng nghe hai người bàn tính với nhau như vậy th́ lật đật hối trẻ dọn cơm.
Ăn cơm rồi, Trọng Quí biểu sớp-phơ đem xe hơi ra.
Chàng bước vô trong nhà dặn cô Năm Đào coi nhà, rồi mới từ giă cô mà lên xe đi Sài G̣n với Chánh Tâm.

Chương 4

CHỒNG VỢ GẶP NHAU

Căn phố lầu, số 28, đường Cây Mai, ở Chợ Lớn, là căn nhà của Thái Cẩm Vân ở với d́ cô là cô Ba Hài.
Khi chủ nhà chưa lấy chồng th́ dọn dẹp vén khéo, có vẻ thanh nhă bao nhiêu, bây giờ ḍm vô thấy đồ đạc lộn xộn, coi cũng có vẻ ưu sầu bấy nhiêu. Hai chậu cau vàng để trước hiên không ai tưới nước nên khô lá, héo đọt.
Tấm sáo treo ở trước cửa đă đứt dây mà không ai sửa, nên xề xệ một bên. Bộ ghế xa lông cái th́ day vô, cái th́ day ra không đối diện, không ngay hàng. Bộ tranh treo trên bàn viết tấm th́ bụi bặm đóng dầy, tấm th́ bể kiếng ḷi giấy.
Cô Ba Hài nằm trên bộ ván để phía trong, cô gác tay qua trán, mặt coi buồn xo.
Thái Cẩm Vân ngồi bên đó, đầu trọc lóc, ḿnh ốm teo, nàng cúi mặt xuống, tay bóp hai bàn chơn, rồi nàng chau mày, cặp mắt coi sâu hóm, mà trên trán lại đùn da mấy lằn.
Một người khách Triều Châu trạc chừng tuổi 45 tuổi, ḿnh mặc áo trắng quần đen, chơn đi giầy Tàu đen, đầu đội nón nỉ đen, ở ngoài bước vô không lột nón, mà lại ngồi xề trên ghế rồi ngó Cẩm Vân và hỏi rằng:
- Con Vân à, bữa nay lứ [1] mạnh hôn?
Cẩm Vân ngước mặt lên ngó rồi gật đầu chớ không trả lời. Cô Ba Hài ngồi dậy nói rằng:
- Bữa nay nó khá khá hơn bữa hổm.
Người khách Triều Châu nầy tên là Thái Tuế, anh em một họ với ông Bang Siêu là cha của Cẩm Vân, bán tiệm vải ở đường mé sông gần cầu Chà Và. Thái Tuế móc trong túi lấy ra một gói thuốc, đốt một điếu mà hút rồi nói rằng:
- Làm bậy làm bạ lấy chồng Y Nam [2] làm cái ǵ. Hồi đó phải nghe lời hóa [3] th́ đâu có vậy.
Cô Ba Hài nói rằng:
- Cháu nó đương buồn, chú nhắc việc xưa làm chi, chú Tuế.
- Buồn cái ǵ? Thây kệ, bỏ đi.
- Bỏ giống ǵ? Hổm nay tỉnh trí rồi, nó nhớ con nó, nên nó buồn quá.
- Cũng tại lứ, nên nó mới vậy đó.
- Tại tôi làm sao?
- Cha mẹ nó chết hết. Lứ là d́ của nó, lứ nuôi nó. Nó là con các chú, để gả cho Y Nam, nên mới vậy đó.
- Chú nói kỳ cục quá! Người ta đến nói nó, tại nó ưng người ta nên tôi phải gả, chớ tôi cản sao được. Tại nó chớ phải tại tôi hay sao, nên bây giờ chú đổ thừa cho tôi.
- Tại cái ǵ, lứ không gả, nó ưng sao được. Hồi đó mấy chỗ đi nói, họ tử tế quá, con ông Bang, con Chúa tàu xứng đáng không biết chừng nào, lứ không gả, để gả cho Y Nam.
- Tại nó không ưng các chú, làm sao tôi gả cho được?
- Bây giờ lứ biểu nó bỏ chồng đó đi. Lo uống thuốc cho mạnh rồi hóa kiếm chồng các chú cho nó. Nó c̣n tiền uống thuốc hôn?
- Sao lại không c̣n. Mấy năm nay nó có chồng, tôi góp tiền phố cho nó một tháng hơn hai trăm, bây giờ c̣n dư bốn năm ngàn đồng bạc chớ sao hổng c̣n.
- Tưởng hết tiền hóa đưa cho, như c̣n th́ thôi.
Thái Tuế đứng dậy đi về, không thèm từ giă ai hết. Chừng ra tới cửa chú ta day lại nói vói rằng:
- Mua sâm tốt mà uống, đừng có hà tiện.
Nói câu đó rồi bước lên xe kéo mà đi.
Cô Ba Hài ngó lại cháu th́ thấy nó đương lấy vạt áo mà lau nước mắt.
Cô động ḷng chịu không được, nên bỏ đi ra nhà sau. Cẩm Vân kéo gối nằm chèo queo, day mặt vô vách.
Cách chẳng bao lâu, có một cái xe hơi chạy rề rề ngang cửa, rồi ngừng cách chừng hai căn phố.
Trọng Quí bước xuống xe và nói với Chánh Tâm rằng:
- Cậu phải nghe lời tôi. Cậu ngồi đây để tôi vô thăm coi, như mợ Ba hết giận cậu th́ tôi kêu cậu vô, đừng có vô bất tử đa, chứng bịnh của mợ Ba khó lắm, không nên làm cho mợ giận.
Chánh Tâm gật đầu. Trọng Quí mới đi trở lại cửa của Cẩm Vân rồi giở bức sáo mà bước vô.
Cẩm Vân nghe tiếng giầy, liền day mặt lại ḍm.
Nàng thấy Trọng Quí th́ lồm cồm ngồi dậy rồi cúi đầu chào.
Cô Ba Hài ở dưới nhà sau bước ra, ngó thấy Trọng Quí, cô cũng chào rằng:
- Cậu mới lên. Cậu ở Cần Thơ lên hay là ở đâu? Mời cậu ngồi.
Trọng Quí ôm nón, ngồi trên cái ghế của Thái Tuế ngồi hồi năy, mắt ngó Cẩm Vân, mà miệng th́ trả lời với cô Ba Hài rằng:
- Thưa, tôi ở Cần Thơ mới lên tới đây. Tôi thấy thơ nói mợ Ba khá, cô rước về nhà rồi, nên tôi lên thăm.
- Ờ, bữa nay nó khá nhiều, nó tỉnh trí lại rồi, nên nó biết hết.
- Anh em tôi được thơ th́ mừng, mà mừng chớ cũng c̣n lo lắm.
Trọng Quí lại hỏi Cẩm Vân rằng:
- Bữa nay mợ ăn cơm biết ngon hay không?.
Cẩm Vân chau mày rồi chậm răi đáp rằng:
- Tôi ăn mỗi bữa được một chén. Ráng mà ăn, chớ ngon sao được.
- Mợ lo dưỡng bịnh, đừng có buồn chi hết. Tại cái tuổi của mợ nó khiến năm nay phải có chuyện, mợ phải ráng mà chịu, buồn làm chi.
- Không buồn sao được? Tôi thương chồng tôi lắm, tôi lo cho bên chồng tôi hết sức, tôi sợ xấu hổ tông môn bên chồng tôi, mà chồng tôi không biết nghĩ, nó trở lại nhục mạ tôi, nó đánh đập tôi gần chết, rồi nó giết con tôi nữa, tôi không buồn sao cho được.
- Việc đó lỗi tại tôi hết thảy. Xin mợ đừng có trách cậu Ba mà tội nghiệp. V́ cậu thương mợ quá, cậu thấy bức thơ của tôi, cậu tưởng lầm, cậu giận cùn trí, nên mới làm như vậy. Chừng tôi đọc rơ công chuyện cho cậu nghe, tôi đưa thơ của cô Hai cho cậu coi th́ cậu chết giấc!
Tôi dắt cậu tuốt lên Điện mà kiếm mợ, cậu thấy mợ cậu chết giấc nữa! Hổm nay cậu đau lung quá, bữa nay mới khá khá một chút. Xin mợ đừng có phiền cậu. Lỗi nầy gốc tại nơi tôi; tại tôi nên cô Hai mới chết, tại tôi nên gia đạo của mợ mới rối, mà cũng tại nơi tôi nên bà già mới chết!
- Bà già nào?
- Má của cô Hai.
- Úy! Má tôi chết rồi hay sao? Chết hồi nào?
- Chuyện lộn xộn xảy ra làm cho bà già buồn rầu nhuốm bịnh không đầy một tháng th́ chết.
Cẩm Vân ngồi khóc, Trọng Quí thấy nàng tỉnh táo, nói chuyện có thứ lớp, lại nghe mẹ chồng chết biết động ḷng, th́ chàng mừng thầm, nên chàng nói tiếp rằng:
- Mợ đừng giận chồng mà cũng đừng buồn con nữa. Tôi hứa với mợ có lâu lắm là hai tuần lễ tôi sẽ đem Chánh Hội mà trả cho mợ.
Cẩm Vân nghe nói tới tên con th́ lắc đầu đáp rằng:
- Chồng tôi đă giết con tôi rồi, c̣n đâu mà trả.
- Không có giết đâu. Lúc cậu giận cậu bồng con cho người ta chớ. Rủi bây giờ không biết nhà người ấy ở đâu, nên phải kiếm ít bữa. Thế nào tôi kiếm Chánh Hội cũng được, xin mợ đừng có buồn.
Cẩm Vân cúi mặt xuống, nước mắt tuôn có giọt. Nàng lặng thinh một hồi rồi mới nói rằng :
- Tôi thương chồng tôi quá, mà chồng tôi nó không nghĩ; nó đă không thương tôi th́ thôi, nó lại c̣n hại con tôi nữa. Nó biết hễ tôi ĺa con tôi th́ tôi phải chết nên nó làm như vậy đặng giết tôi mà khỏi gươm dao.
Tôi nghĩ lại tôi dại lắm. Chồng không có t́nh, không có nghĩa chút nào hết, mà tôi thương nó làm chi không biết. Nó đi học năm năm ở bên Tây, tôi ở nhà cứ lục đục lo nuôi con, không thèm mặc áo tốt, không chịu ra khỏi cửa. Tôi thương nhớ nó, tôi trông đợi nó đêm ngày, tôi thường vái van Trời Phật pḥ hộ nó ở xứ người mạnh giỏi, học thi cho đậu đặng vinh hiển cho tổ tông. Tôi lo cho chồng, mà tôi cũng lo giữ ǵn danh giá cho nhà chồng nữa.
Tuy tôi là con chệt khách mặc dầu, song tôi ở với chồng như vậy, chớ biết sao nữa. Mà chồng tôi không thương tôi... Nó về tôi mừng, tưởng là vợ chồng sum hiệp, hết buồn rầu nữa, té ra nó về đặng nó hại tôi.
Cẩm Vân nói tới đó rồi nàng khóc lớn lên nghe rất bi thảm.
Trọng Quí nghe những lời than thở, thấy cái cảnh buồn rầu th́ chàng dứt ruột nát gan.
Chàng muốn kiếm lời khuyên giải, mà rồi chàng nghĩ nên để cho Cẩm Vân khóc đặng thoả ḷng ức uất của nàng, bởi vậy chàng ứa nước mắt mà lặng thinh, không nói chi hết.
Cẩm Vân khóc hơn một phút đồng hồ rồi nàng nín và bước xuống đất đi rửa mặt. Trọng Quí ngồi liếc mắt ŕnh coi ư nàng thế nào. Cẩm Vân đứng lau mặt mà nàng hỏi Trọng Quí rằng:
- Hồi năy tôi nghe ông Bác vật nói chồng tôi đau, vậy mà đau sao đó?
- Cậu Ba đau là tại cậu buồn rầu, cậu ăn năn việc cậu hốp tốp làm vợ cuồng, con mất, nên cậu đau, chớ cậu không có bịnh chi khác.
- Ăn uống ra vô được hay không vậy?
- Được. Bữa nay khá nhiều. Hổm nay cậu đ̣i đi thăm mợ dữ lắm, mà tôi cản tôi không cho đi, bởi v́ cậu c̣n yếu, tôi sợ cậu thấy mặt mợ rồi cậu đau ḷng, cậu té xỉu chết giấc như hôm ở trên chùa Hang nữa th́ mang khốn.
Cẩm Vân bước lại góc ván mà ngồi. Nàng chảy nước mắt ra nữa và nói rằng:
- Có phải tại tôi làm đó đâu.
Trọng Quí thấy t́nh cảnh như vậy th́ hiểu Cẩm Vân đă hết giận mà lại c̣n thương chồng.
Chàng tính nên nhơn lúc nầy mà cho vợ chồng giáp mặt nhau; bởi vậy chàng bước ra cửa rồi tằng hắng, có ư muốn kêu Chánh Tâm.
Chánh Tâm ngồi trên xe hơi mà chờ, mắt ngó chỗ cửa Cẩm Vân lom lom. Chừng chàng thấy Trọng Quí đưa tay mà ngoắc th́ chàng lật đật leo xuống mà đi lại. Trọng Quí trở vô nhà ngồi vừa rồi th́ kế Chánh Tâm bước vô.
Cẩm Vân thấy chồng th́ nàng ngó trân trân. Chánh Tâm không chào cô Ba Hài, không nói với vợ một tiếng chi hết, chàng ngồi sụp trên ghế, rồi hai tay ôm mặt mà khóc.
Cô Ba Hài với Trọng Quí ngó nhau rồi ngó Cẩm Vân, có ư để coi nàng giận hay thương.
Cẩm Vân chau mày nh́n chồng rồi cười gằn mà nói rằng:
- Khéo làm bộ; muốn giết người ta mà giết không chết, rồi bây giờ tới khóc dàm nữa chớ!
Chánh Tâm cứ ngồi ôm mặt khóc rắm rức. Chàng khóc một hồi lâu rồi đứng dậy, nước mắt nước mũi chàm ngoàm, chàng ngó vợ mà nói rất thảm thiết rằng:
- Tôi xin ḿnh tha lỗi cho tôi.
Cẩm Vân ngồi trơ trơ không nói chi hết. Chánh Tâm khóc và nói tiếp rằng:
- Cũng v́ tôi thương ḿnh quá, tôi được cái thơ tôi nóng giận, không kịp suy đi xét lại, nên mới ra cớ nỗi như vậy đó. Xin ḿnh nghĩ lại mà thương giùm cái phận tôi.
Cẩm Vân day mặt chỗ khác mà đáp rằng:
- Tôi thương thầy nữa chắc là không được. Tôi nói với thầy bây giờ không c̣n vợ chồng ǵ nữa. Thầy đừng có kêu tôi bằng “ḿnh”.
- Ḿnh nói như vậy chắc là tôi phải chết. Như ḿnh hết thương tôi, th́ ḿnh cũng nghĩ chút con của ḿnh chớ...
- Thầy con nhắc tới con nữa chớ à? V́ tôi thương con tôi lắm nên tôi mới hết thương thầy. V́ tôi nhớ con tôi, nên tôi mới oán thầy chớ, thầy biết hôn?
- Tôi biết. Bởi tôi biết v́ ḿnh đau đớn nỗi con, nên ḿnh mới không hết giận tôi. Vậy tôi xin ḿnh bớt giận tôi, đặng tôi tĩnh trí mà kiếm con, chớ nếu ḿnh giận tôi hoài tội nghiệp cho nó lắm!
- Thầy phải đem con mà trả cho tôi, tôi mới bớt giận thầy được. Thầy phải đi ra khỏi nhà tôi cho mau. Đi kiếm mà trả con cho tôi rồi tôi sẽ hài cái tội của thầy cho thầy nghe.
- Việc kiếm con để mai chiều rồi tôi sẽ khởi công đi kiếm. Tôi hứa với ḿnh dẫu phải lên trời xuống đất mà kiếm th́ tôi cũng không từ. Bây giờ tôi xin ḿnh tỏ ư hết giận tôi cho tôi biết đặng tôi thỏa trí mà lo kiếm nó.
Trọng Quí tính cho vợ chồng Chánh Tâm gặp nhau mà chàng lo sợ hết sức, một là sợ Cẩm Vân thấy chồng rồi nàng phát giận mà cuồng trí lại, hai là sợ Chánh Tâm thấy vợ rồi chàng đau ḷng mà té xỉu nữa.
Té ra hai đàng gặp nhau, vợ tuy giận, chồng tuy buồn, song cũng không đến nỗi hại, bởi vậy chàng mừng, chàng muốn để cho vợ chồng phân trần phải quấy với nhau, nên chàng bước ra lề đường mà đứng.
Cô Ba Hài cũng muốn cho hai trẻ nói chuyện nên cô cũng bước ra ngoài cửa ngó Trọng Quí mà cười.
Hai người ở ngoài tuy mừng, song không dám nói chuyện, để lóng tai nghe thử coi vợ chồng Chánh Tâm nói với nhau làm sao.
Cẩm Vân lặng thinh một hồi lâu rồi đáp với chồng rằng:
- Tôi không thể nào mà hết giận hết oán thầy được.
- Tôi làm bậy, tôi biết lỗi rồi, nên tôi năn nỉ với ḿnh, sao ḿnh c̣n giận tôi?
- Chớ chi thầy nghi tôi lấy trai, th́ thầy nói ra cho tôi biết đặng tôi cắt nghĩa cho thầy nghe. Sao thầy không hỏi đi hỏi lại, cứ áp giết vợ giết con, bây giờ thầy ăn năn nỗi ǵ?
- Ḿnh cũng biết, hễ đến chừng ghen th́ c̣n biết chi là khôn dại.
- Hồi thầy đánh chửi tôi th́ tôi có nói thơ đó của chị Hai, thầy không chịu tin, thầy cứ nói tôi lấy trai, thầy quyết đánh tôi cho chết rồi hại luôn tới con tôi. Thầy bất nhơn độc ác lắm! Thôi thầy đi đi đừng có nói nữa tôi giận th́ hại lắm. Thầy đi kiếm con tôi lại đây cho tôi.
- Tôi sẽ đi kiếm. Ḿnh yên tâm. Tôi xin ḿnh một điều nầy là đừng có giận tôi nữa, cứ lo uống thuốc cho mạnh.
- Không giận sao được. Tôi giận thầy đây tôi sợ đến ngày chết tôi cũng đem xuống mồ nữa à, nói cho thầy biết. Thầy độc ác lắm! Tôi là con đàn bà biết trọng danh tiết mà thầy nói xấu cho tôi, tôi cứu danh giá tông môn thầy, thầy không trả ơn mà c̣n trở lại nói nhục tôi. Mà thôi, tại tôi muốn cứu chị Hai nên tôi phải chịu tiếng oan, tôi không dám trách ai hết.
Thầy có nghi tôi thất tiết với thầy th́ thầy mắng rồi đuổi tôi đi, làm bao nhiêu đó cũng đủ xấu tôi rồi. Nếu thiệt tôi là gái hư, có chồng rồi lấy trai, th́ tôi phải tự xét, tôi phải chết như chị Hai đó vậy, cần chi mà phải đánh đập tôi cho đến chết giấc, rồi lại c̣n hại con tôi nữa. Thiệt thầy độc ác lắm. Tôi không muốn thấy mặt thầy nữa. Thầy đi đi, ra khỏi nhà tôi cho mau.
Cẩm Vân nói tới đó rồi nàng đứng dậy đi riết lên thang lầu.
Chánh Tâm ngước mặt ngó theo, thấy vợ ḿnh ḿnh mẩy ốm teo, đầu tóc trọc lóc, bộ đi lỏng khỏng, mặt mày mét xanh, th́ chàng đau đớn trong ḷng quá, nên té ngồi trên ghế mà khóc nữa. Cẩm Vân lên được nửa thang lầu rồi nàng đứng lại mà nói vói rằng:
- Thầy phải kiếm cho được con của tôi mà trả lại cho tôi. Nếu thầy để tôi thương nhớ con tôi rồi tôi buồn rầu tôi chết th́ thầy mang cái quả báo lớn lắm, nói cho thầy biết.
Trọng Quí với cô Ba Hài bước vô thấy Cẩm Vân đi lên lầu, c̣n Chánh Tâm ngồi khóc th́ biết Cẩm Vân chưa hết giận, nên ngó nhau rồi lắc đầu. Chánh Tâm khóc và nói với cô Ba Hài rằng:
- Vợ cháu nó c̣n giận cháu hoài biết làm sao bây giờ.
Cô Ba Hài lại ván đứng têm trầu mà ăn và nói rằng:
- Tại mầy làm ác quá, nên nó giận cũng đáng. D́ biết làm sao?
- Xin d́ thương cháu. D́ nuôi dùm vợ cháu ít ngày, đặng cháu đi t́m con của cháu. D́ ráng an ủi vợ cháu cho nó bớt buồn. D́ nói cho nó biết rằng cái thân cháu c̣n sống đây là cháu v́ mẹ con nó, chớ cháu không phải v́ việc chi hết đâu. Thiệt nếu chết c̣n sướng hơn là sống như vầy lắm. Mà cháu sợ cháu chết quá; nếu cháu chết th́ làm sao kiếm được thằng nhỏ cho được, mà hễ kiếm thằng nhỏ không được th́ vợ cháu buồn rầu chắc nó cũng chết!
- D́ hiểu hết. Cháu chẳng cần nói nữa. Bây giờ cháu kiếm Chánh Hội đem về đây cho nó gặp con nó th́ nó vui hết giận con, chớ không có chi nữa.
- Cháu phải kiếm liền bây giờ.
Chánh Tâm vùng đứng dậy từ cô Ba Hài mà ra cửa. Trọng Quí lấy nón rồi cũng từ mà đi theo. Cô Ba Hài kêu Trọng Quí lại và nói nhỏ rằng:
- Tôi coi thằng đó nó cũng bịnh lắm, vậy cậu làm ơn d́u dắt nó. C̣n vợ nó th́ để tôi coi sóc cho.
Trọng Quí gật đầu lia lịa rồi leo lên xe hơi với Chánh Tâm và biểu sớp-phơ chạy ra Sài G̣n.

-----------------
Chú Thích:

[1] anh, chị, em, cháu …đọc theo giọng Triều Châu.
[2] Việt Nam: đọc theo giọng Triều Châu.
[3] ta, tao, tôi… đọc theo giọng Triều Châu

Chương 5
KẺ T̀M CON, NGƯỜI THẤY CON

Lư Chánh Tâm có một cái nhà lầu ở đường Thuận Kiều ngoài Sài G̣n, số nhà 112.
Hồi Chánh Tâm c̣n học tại trường Chasseluop – Laubat th́ mẹ là bà Tổng Hiền mua cái nhà ấy mà ở với con gái thứ hai là Tố Nga. Mấy năm Chánh Tâm ghen lầm đuổi vợ hủy con th́ bà Tổng Hiền buồn rầu con, mới dắt nhau trở về làng cũ dưới Láng Thê thuộc trong tỉnh Trà Vinh mà ở.
Bà Tổng Hiền rầu phận con gái, lại rầu nỗi con dâu nên bà nhuốm bịnh mà tỵ trần.
Lê Phùng Xuân là chồng của Tố Nga, tuy biết thằng Phùng Sanh là con của vợ đẻ, không phải là con của ḿnh, nhưng v́ chàng nhơn vợ chồng có hôn thú, hồi đẻ khai sanh ḿnh là cha nên chàng nhận thằng nhỏ, rồi chừng bà Tổng Hiền chết, chàng thôi thúc Chánh Tâm phải quân phân gia tài. Chánh Tâm đương buồn rầu việc nhà, chàng không chịu nói tới tiền bạc. Phùng Xuân phát đơn mà kiện. Ṭa giao cho quan Lục sự Trà Vinh làm thủ bộ mà ǵn giữ gia tài của bà Tổng Hiền, coi thâu góp huê lợi đợi măn tang rồi sẽ chia gia tài cho Chánh Tâm một phần và cho con của Tố Nga là Phùng Sanh một phần. Phùng Xuân kẻ vạch nên quan Lục sự mới cho mướn ruộng đất rồi cho mướn luôn cái nhà lầu ở đường Thuận Kiều đó nữa. Tại như vậy nên Chánh Tâm bây giờ lên tới Sài G̣n không chỗ ở phải đi với Trọng Quí ra khách sạn Bá Huê Lầu mà ngụ đỡ.
Hành lư dọn lên pḥng rồi, th́ Chánh Tâm nằm ngay trên giường mà khóc, Trọng Quí không kịp thay đồ, chàng lấy viết mực mà viết một bài đặng mướn nhựt tŕnh rao. Chàng viết rồi mới đọc lại cho Chánh Tâm nghe như vầy:
Đêm mùng bốn rạng ngày mùng năm tháng 6 âm lịch, có một tên ăn trộm vào một cái nhà lầu ở đường Thuận Kiều, thuộc châu thành Chợ Lớn. Người chủ nhà bị xông thuốc mê cuồng trí, nên bắt được ăn trộm rồi mà lại bồng một đứa con trai năm tuổi mà giao cho nó và cho thêm nó ba trăm đồng bạc nữa.
Bây giờ người chủ nhà không biết con ở đâu mà t́m nên để lời rao nầy nếu ai đem đứa nhỏ ấy cho chuộc, hoặc chỉ dùm chỗ ở th́ chủ nhà sẽ thưởng hai ngàn đồng bạc. Ai muốn cho chuộc đứa nhỏ, hoặc đem tin dùm cho biết ở đâu, th́ cứ tin cho người nầy.
M. LỮ TRỌNG QUÍ
Bác vật ở Cần Thơ.

Trọng Quí đọc rồi bèn hỏi rằng:
- Đặt lời rao như vậy được hôn?
- Được .
- Vậy th́ cậu nằm đây mà nghỉ để tôi đi mướn nhựt tŕnh rao liền. Tôi mướn hai tờ nhựt tŕnh Việt ngữ với một tờ nhựt tŕnh chữ Pháp rao luôn luôn hoài, cho đến chừng nào ḿnh t́m được Chánh Hội mới thôi.
- Anh liệu thế nào xong th́ anh cứ làm dùm cho tôi, chớ tôi cùn trí rồi, tôi không tính việc chi được hết!
Trọng Quí đi gần hai giờ đồng hồ rồi mới trở về khách sạn.
Chàng bước vô pḥng thấy Chánh Tâm nằm chèo queo trên giường, tay gác qua trán, mắt nhắm lim dim, chàng mới khuyên Chánh Tâm đi ăn cơm rồi nghỉ cho khỏe khoắn, đợi sáng ngày sau sẽ dắt nhau đi t́m Chánh Hội.
Sáng bữa sau, hai anh em điểm tâm rồi mới dắt nhau ra đi. Chánh Tâm vừa bước ra khỏi cửa pḥng th́ gặp Lê Phùng Xuân đi với Phùng Sanh. Chánh Tâm với Phùng Xuân thấy nhau th́ chưng hửng, nên đứng khựng lại mà ngó nhau.
Phùng Xuân tay th́ nắm thằng con, miệng th́ chúm chím cười và hỏi rằng:
- Cậu lên bao giờ đó, cậu Ba?
- Mới lên.
- Cậu lên chơi hay có việc ǵ?
- Lên chơi.
- Cậu ở nhà ngủ nầy hay sao?
- Ừ
- Chừng nào cậu về?
- Chưa thể chắc được.
- Hổm nay tôi tính đi xuống dưới đặng nói chuyện với cậu...
Chánh Tâm ngó lơ chỗ khác, ư không muốn nói chuyện nữa.
Lúc ấy Trọng Quí khóa cửa pḥng rồi.
Chàng bước ra sau lưng Chánh Tâm, mà liếc mắt ngó Phùng Xuân và ngó Phùng Sanh.
Phùng Xuân đợi Chánh Tâm hỏi đặng có tỏ ư ḿnh muốn xuống Láng Thê nói chuyện ǵ, té ra Chánh Tâm làm lơ, không thèm hỏi, túng thế chàng mới cúi mặt xuống đất, lấy mũi giầy hất tàn thuốc và nói chậm răi rằng:
- Hổm nay tôi tính xuống dưới mà nói chuyện nhà với cậu. Bà già mất rồi, ḿnh có hai anh em kiện thưa với nhau hoài, coi cũng kỳ. Tôi muốn xin cậu thuận với nhau mà chia cho tôi chút ít đặng tôi nuôi con tôi. Nhưng cậu nói c̣n trong tang không nên chia gia tài, thôi th́ ḿnh thuận với nhau đặng nói với quan Lục sự chia lại lúa ruộng mùa tới đây mà xài đỡ. Tôi nghèo quá cậu Ba! Tôi kiếm chỗ làm chưa đặng, mấy tháng nay tôi ở đậu nhà anh em thiệt là bất tiện quá. Không có một đồng tiền đặng may quần áo cho thằng nhỏ bận. Xin cậu thương dùm tôi.
Trọng Quí nghe nói th́ hiểu người nầy là Phùng Xuân chồng của Tố Nga, c̣n thằng nhỏ dắt theo đó là Phùng Sanh, con của ḿnh. Chàng ngó Phùng Sanh trân trân, mà trong bụng chàng bồi hồi vô cùng.
Chánh Tâm đương rầu nỗi vợ con, mà gốc cái rầu ấy là tại Phùng Xuân gây ra chuyện, bởi vậy gặp Phùng Xuân th́ chàng đă không vui, mà chừng nghe Phùng Xuân nói chuyện chia gia tài nữa, th́ chàng phát giận, nên nói xẵng rằng:
- Anh cứ nói chuyện cực ḷng cho tôi hoài. Tôi không có ngày giờ mà tính việc chi hết, Anh kiện rồi th́ cứ để Ṭa xử, tôi không muốn nghe chuyện đó nữa. Tôi giao cho thầy kiện lo, tôi không biết việc ǵ hết.
Chánh Tâm nói dứt lời, liền kéo tay Trọng Quí mà biểu đi.
Phùng Xuân dắt thằng nhỏ bước theo và nói rằng:
- Cậu Ba, cậu có bạc cho tôi mượn đỡ vài chục đặng tôi mua bánh trái cho thằng nhỏ ăn.
Chánh Tâm làm lơ đi luôn. Trọng Quí tuy đi theo Chánh Tâm song cứ ngoái đầu lại mà ngó Phùng Sanh hoài. Chừng nghe Phùng Xuân than thở mượn bạc, th́ chàng đứng lại mở bóp phơi lấy ra một tấm giấy hai chục rồi cúi xuống đưa tới tay Phùng Sanh mà nói rằng:
- Đây nè, cậu Ba cho cháu hai chục đồng bạc để dành mua bánh mà ăn.
Phùng Sanh lấy bạc mà mắt ngó Trọng Quí và miệng chúm chím cười. Phùng Xuân cũng cười và nói với thằng nhỏ rằng:
- Cám ơn thầy đi con.
Thằng nhỏ thỏ thẻ nói:
- Cám ơn.
Trọng Quí mủi ḷng quá nên cúi xuống ôm mặt thằng nhỏ mà hun mà v́ chàng chảy nước mắt nên chừng buông nó ra th́ g̣ má nó ướt rượt. Trọng Quí lại hỏi Phùng Xuân rằng:
- Nhà thầy ở chỗ nào?
- Tôi ở đậu với anh em, nay ở chỗ nầy, mai ở chỗ khác, không chắc ở chỗ nào?
- Cậu Ba giận thầy lắm, thầy nói không được đâu. Không hại ǵ, tôi là anh em thiết của cậu, vậy thầy muốn việc ǵ th́ xuống nhà bàn tính với tôi đây. Tôi sẽ liệu cho, không sao đâu.
- Thầy ở đâu?
- Tôi ở Cần Thơ.
Trọng Quí lấy một tấm danh thiếp mà đưa cho Phùng Xuân, vói tay vỗ mặt Phùng Sanh một cái, rồi mới đi riết theo Chánh Tâm.
Chánh Tâm v́ giận nên quên hết phải quấy, không thèm ngó ngàng đến cháu của ḿnh, mà cũng v́ giận bỏ đi trước, không hay Trọng Quí cho Phùng Sanh tiền, không nghe Trọng Quí nói chuyện với Phùng Xuân.
Chừng Trọng Quí đi theo kịp rồi, Chánh Tâm mới nói một cách buồn thảm rằng:
- Con của chị hai tôi đó.
Trọng Quí cúi mặt lặng thinh mà đi, day lại ngó chừng cha con Phùng Xuân hai ba lần thở ra mà nói rằng:
- Thấy Phùng Xuân đê tiện quá! Tôi thấy con của tôi nó theo người như vậy thiệt tôi đau ḷng không biết chừng nào. Tôi phải làm sao mà bắt nó về tôi nuôi, chớ để nó như vậy chắc nó phải hư.
Hai người thủng thẳng đi bộ vô chợ Bến Thành, mặt buồn xo, không nói chuyện, mà thấy bên nào cũng ngó hết thảy.
Trời cao lồng lộng, biển rộng mênh mông, chim thả bay rồi biết đâu mà t́m, cá thả lội rồi biết đâu mà bắt.
Trọng Quí với Chánh Tâm đi khắp các nẻo đường ở Sài G̣n, khi đi chung với nhau, khi th́ đi riêng, mỗi người một ngả, ban ngày th́ đi, ban đêm th́ lấy h́nh của Chánh Hội mà nh́n, nhưng mà Sài G̣n là chốn đô thị biết thằng ăn trộm hôm nọ nó ở đâu mà hỏi thăm, có gặp Chánh Hội ở đâu mà nh́n mặt.
Nhựt tŕnh ấn hành lời rao được mấy ngày rồi. Trọng Quí sực nhớ lật đật viết thơ về Cần Thơ cho cô Năm Đào mà dặn, hễ có ai đến hỏi thăm về việc cho chuộc Chánh Hội th́ phải cầm người ấy ở lại nhà rồi đánh dây thép cho chàng về. Đi t́m hết sức, mà đợi tin nhà cũng mỏn hơi.
Từ lúc gặp Phùng Sanh rồi th́ Trọng Quí có ư trông Phùng Xuân lại thăm Chánh Tâm nữa đặng chàng cố lập mưu mà mua phứt Phùng Sanh cho khỏi đau ḷng. Mà chàng trông hoài không thấy Phùng Xuân trở lại. Chàng muốn đi kiếm Phùng Xuân mà ngặt v́ Chánh Tâm t́m con không được nên không được gần vợ, bởi vậy Chánh Tâm buồn rầu, biếng ăn, mất ngủ, h́nh dạng ngày một thêm ốm, tinh thần ngày một thêm suy, chàng không nỡ dẹp việc của Chánh Tâm mà lo việc của ḿnh, nên chàng dằn ḷng mà chịu, quyết làm cho Chánh Tâm gặp con gần vợ được rồi, chàng sẽ lo bắt Phùng Sanh.
Có bữa Trọng Quí thấy Chánh Tâm buồn quá th́ chàng lo, nên tuốt vô Chợ Lớn mà thăm Cẩm Vân.
Chàng thuật cho Cẩm Vân nghe công phu của Chánh Tâm t́m kiếm Chánh Hội và chàng cũng tỏ cho Cẩm Vân nghe biết sự buồn rầu của Chánh Tâm ra thế nào, rồi năn nỉ xin Cẩm Vân tha lỗi cho chồng, đặng chồng vợ sum hiệp một nhà, dường ấy mới bớt buồn mà kiếm con được.
Cẩm Vân nghe chồng cực khổ, nghe chồng buồn rầu sanh bịnh, th́ nàng mủi ḷng nên nàng khóc, mà hễ nói tới chuyện vợ chuyện chồng ḥa hiệp th́ nàng lắc đầu nói rằng:
- Không được. Nếu chồng tôi nó không t́m được con mà trả cho tôi, th́ thế nào tôi quên cái ác của nó mà gần nó được.
Trọng Quí nói đôi ba lần, mà lần nào cũng bị Cẩm Vân kháng cự hoài, bởi vậy chàng lấy làm bối rối hết sức, không biết chước ǵ mà giải nguy cho Chánh Tâm.
Chánh Tâm thẩn thơ đất Sài G̣n hơn hai tháng, đi khắp mấy nẻo đường trong châu thành rồi, c̣n đi leo qua cho tới Thị Nghè, Phú Nhuận, Khánh Hội, Trường Đua, ngày nào chàng cũng đi, chỗ nào chàng cũng tới, mà cũng không nghe tin tức, không thấy tâm dạng của Chánh Hội chút nào hết. Lật đật gần tới ngày làm bá nhựt cho mẹ, nên Chánh Tâm phải tính trở về Láng Thê, chàng mới đi với Trọng Quí vô nhà Cẩm Vân, trước thăm, sau năn nỉ nàng tha lỗi nữa.
Cẩm Vân thiệt hết bịnh rồi, nhưng v́ nàng quá buồn rầu nỗi chồng con, nên h́nh dạng, tánh t́nh, cho tới lời ăn tiếng nói, mỗi mỗi đều đổi khác xưa xa lắm. Nàng thấy mặt Chánh Tâm th́ nàng buồn bực quạu quọ, không muốn nghe lời chàng nói, không muốn nói chuyện với chàng. Chánh Tâm khóc gần cạn nước mắt mà nàng cũng không động ḷng.
Chừng nàng nghe Chánh Tâm xin nàng đừng giận nữa, để ḥa hiệp với nhau mà lo t́m con, th́ nàng trợn mắt đáp rằng:
- Thầy c̣n nói việc vợ chồng với tôi nữa sao? Thầy mắng tôi là đồ đĩ, th́ tôi c̣n mặt mũi nào mà ăn một mâm, nằm một mùng với thầy nữa được. Vậy chớ thầy không hiểu tôi cạo đầu đây là tôi nhứt định dứt t́nh chồng vợ với thầy rồi sao? Tôi xin thầy đừng mơ ước việc chi nữa. Thầy hăy t́m con mà trả cho tôi. Tôi gặp được con rồi th́ tôi tha lỗi cho thầy, mà tha lỗi th́ không giận hờn mà thôi, chớ thương thầy như xưa chắc là không được!.
Chánh Tâm nghe vợ nói hẳn ḥi rành rẽ như vậy th́ chàng rủn chí thất kinh, ngồi lắc đầu nghẹn họng nói không được nữa. Cô Ba Hài với Trọng Quí thấy t́nh cảnh như vậy th́ cảm động, nên hai người đều rưng rưng nước mắt.
Chánh Tâm khóc một hồi nữa rồi nói rằng:
- Mẹ tôi với chị tôi đều chết hết. C̣n con tôi mất t́m không đặng; vợ tôi nó cũng hết thương tôi. Thân tôi c̣n sống nữa mà làm ǵ!. Trọng Quí nghe mấy lời than ấy th́ đau đớn quá, chịu không được, bởi vậy chàng bỏ đi ra cửa mà đứng.
Chẳng hiểu Cẩm Vân v́ động ḷng thương hay là v́ ư nào khác, mà nàng chau mày rồi đứng dậy đi lên lầu, và đi và nói rằng:
- Thầy phải đi kiếm cho được con mà trả cho tôi; nếu kiếm chưa được th́ đừng có léo hánh tới đây nữa, v́ thầy tới thầy chọc cho tôi thêm giận chớ không có ích ǵ.
Cô Ba Hài thấy Chánh Tâm ngồi khóc hoài, cô mới kiếm lời an ủi, cô xin Chánh Tâm phải bớt buồn, để trí thong thả mà lo t́m con, c̣n việc Cẩm Vân th́ để cô khuyên giải dùm cho; một ngày cô nói vô một tiếng, có lẽ năm mười tháng hoặc một năm Cẩm Vân nguôi ngoai rồi nàng sẽ thương chàng lại.
Trọng Quí sợ Chánh Tâm sầu năo quá rồi sanh bịnh nên chàng cũng theo an ủi. Chàng nói rằng:
- Mợ ba c̣n đương giận nên mợ ba nói gắt gao như vậy, chớ hễ ḿnh kiếm được Chánh Hội ḿnh trả cho mợ, mợ ấy thấy con mợ mừng rồi mợ hết giận chớ ǵ mà lo. Xin cậu đừng có buồn. Tôi hứa tôi kiếm cho cậu th́ tôi sẽ kiếm được. Tôi c̣n một phương nữa hay lắm. Để đợi ít ngày nữa coi nhựt tŕnh rao mà thiệt không ra manh mối, th́ tôi làm cách khác phải được. Cậu đừng lo, cậu về nhà nằm nghỉ cho khỏe trí, để tôi lănh tôi làm cho.
Chánh Tâm ngồi khóc hơn một giờ đồng hồ rồi mới gởi gắm vợ cho cô Ba Hài và từ giă lên xe về Láng Thê với Trọng Quí.

Chương 6
KẺ LẬP MƯU, NGƯỜI LÀM NGHĨA

Trọng Quí đưa Chánh Tâm về Láng Thê. Chàng thấy Chánh Tâm sầu năo đến nỗi thất chí, không lo việc chi được hết, chàng không đành ĺa Chánh Tâm mà về Cần Thơ; bởi vậy chàng ở lại đó mà lo dùm đám cúng tuần bá nhựt cho bà Tổng Hiền.
Đến bữa vào đám, Phùng Xuân dắt Phùng Sanh xuống, Trọng Quí thấy Phùng Sanh th́ mừng, c̣n Chánh Tâm thấy Phùng Xuân th́ giận; mà Trọng Quí mừng, Phùng Sanh không dè, c̣n Chánh Tâm giận, Phùng Xuân không kể.
Phùng Sanh mặc một bộ đồ mạch lô chật bó trong ḿnh mà lại gi-mô gỉ-quẹt, chân mang một đôi giầy bố trắng không đánh phấn, đầu đội một cái nón nỉ đen, đứt dây băng. C̣n Phùng Xuân th́ áo quần, giầy nón, đều sạch sẽ, song nếu coi kỹ th́ đồ cũ lắm.
Phùng Xuân thấy ư Chánh Tâm lợt lạt không muốn nói chuyện với ḿnh th́ theo làm quen với Trọng Quí. Trọng Quí có ư riêng nên sẵn ḷng nói chuyện với Phùng Xuân lắm, nhứt là muốn thân cận lần với con.
Tối lại, Phùng Xuân thấy Trọng Quí đi qua đi lại một ḿnh ngoài trước sân, chàng bèn tuốt ra rồi đi theo mà hỏi rằng:
- Ông Bác vật, ông gần với cậu Ba nó lắm, vậy mà xưa rày ông có nghe cậu Ba nó tính chuyện chia ruộng đất ǵ hay không?
- Thầy muốn chia lắm hay sao?
- Tôi không gấp ǵ chia, mất đi đâu mà sợ. Bà già mới nhắm mắt, làm gấp quá coi cũng kỳ. Ngặt v́ tôi túng lắm, không có tiền nuôi con, nên tôi muốn cho cậu Ba nó chia lần lúa ruộng mùa nầy đặng tôi có chút đỉnh nuôi cháu vậy mà. Để cho Lục sự họ giữ hoài th́ ḿnh bị thêm tiền tổn phí chớ có ích ǵ phải hôn ông? Đâu ông làm ơn ông nói dùm với cậu Ba nó thử coi, chớ cậu giận tôi, nên tôi không muốn nói.
- Việc nhà th́ hai anh em tính với nhau, chớ tôi có quyền ǵ mà tôi nói vô.
- Ông làm ơn cho tôi, ông nói dùm vậy mà.
- À, thầy cậy tôi nói dùm cho thầy? Như vậy thầy cậy th́ tôi nói. Hễ tôi nói th́ chắc được.
- Phải. Tôi biết ông nói được, nên tôi mới cậy ông chớ.
- Nói chơi với ông vậy mà, biết hôn? Tôi có ăn thua vào đâu mà tôi nói; lại cậu Ba tánh ư khó lắm, ai mà nói cho được.
Phùng Xuân chau mày suy nghĩ một hồi rồi nói rằng:
- Đâu ông nói đại thử coi mà, được hay không được rồi tôi sẽ liệu.
- Th́ thầy nói lấy, chuyện của thầy, có ăn thua ǵ với tôi mà biểu tôi nói.
- Tôi kiện rồi, bây giờ tôi khởi kiện ra mà nói, thiệt khó nói quá.
- À ạ!, Ai biểu thầy kiện!
- Tại túng tiền quá nên tôi mới làm bậy như vậy chớ.
- Túng lắm hay sao?
- Ông nghĩ đó mà coi; kiếm công việc không được, ở không ăn hoài, làm sao mà khỏi túng.
- Hôm trước tôi nghe thầy than, tôi có ḍ ư cậu Ba. Cậu nói với tôi rằng như thầy muốn chia huê lợi mùa nầy th́ cậu chia cho, song thầy phải giao thằng bé cho cậu nuôi th́ cậu mới chịu. Cậu buộc như vậy đó, thầy chịu hôn? Nếu chịu th́ phải làm giấy tờ cho hẳn hoi mà giao thằng nhỏ.
- Giao thế nào? Giao đứt hay là giao cho nuôi bao lâu?
- Giao đứt chớ sao.
Phùng Xuân đứng suy nghĩ một hồi lâu rồi lắc đầu nói rằng:
- Không được. Tôi không thể làm tờ giao con tôi như vậy được!
- Sao vậy?
- Tôi hiểu rồi. Ư cậu Ba muốn gạt tôi. Hễ tôi làm tờ giấy giao con th́ cậu Ba nó nắm tờ giấy ấy rồi hội thân tộc cử người thủ hộ cho thằng nhỏ, tôi c̣n quyền ǵ đâu mà hưởng gia tài được. Mưu cậu Ba nó sâu quá, tôi không dại ǵ đâu.
Trọng Quí là người bổn tánh chơn chánh, chàng dùng mưu là mưu bắt Phùng Sanh, chớ không phải mưu đoạt phần gia tài của Phùng Sanh, bởi vậy chàng nghe Phùng Xuân giải luật pháp th́ chàng chưng hửng, đứng ngó Phùng Xuân trân trân rồi lắc đầu đáp rằng:
- Không phải vậy đâu. Thầy tưởng lầm. Ai gạt thầy làm chi. Nếu thầy có nghi th́ tôi bảo lănh cho, hễ cậu Ba có làm như vậy th́ tôi thường số huê lợi cho thầy. Cậu Ba mất con cậu ấy buồn, nên cậu muốn nuôi cháu đặng hủ hỉ với cậu, chớ phải cậu có ư ǵ sâu hiểm hay sao?
- Không được, khó lắm. Tôi không dám chịu đâu.
- Không chịu th́ thôi!.
Trọng Quí bỏ đi vô nhà. Phùng Xuân cũng đi vô, rồi kiếm Phùng Sanh dắt lại bộ ván phía chái trên mà ngủ. Trọng Quí nói chuyện với khách một hồi rồi cũng đi lại bộ ván ngủ chung với cha con Phùng Sanh.
Qua ngày sau, Trọng Quí làm quen với Phùng Sanh rồi theo giỡn với nó hoài. Thằng nhỏ gương mặt giống hịch Tố Nga, mà bộ tướng châm hẩm, đi đứng chẳng khác nào Trọng Quí.
Chánh Tâm tuy buồn, mà hễ thấy Trọng Quí bồng Phùng Sanh mà nựng nịu th́ chàng chúm chím cười.
Trọn một ngày ấy Trọng Quí cứ theo hỏi Phùng Xuân như có chịu làm tờ giấy giao con th́ chàng nói dùm với Chánh Tâm chia huê lợi cho. Phùng Xuân cứ lắc đầu nói rằng:
- Thà tôi chịu nhịn đói, chớ tôi ĺa con tôi không được.
Trọng Quí muốn bắt con liền mà thấy kế không thành th́ chàng lấy làm buồn.
V́ chàng thương con quá nên không dè dặt, tối lại chàng nói lại với Phùng Xuân rằng nếu chịu để Phùng Sanh cho chàng nuôi chơi, th́ muốn bao nhiêu tiền chàng cũng cho hết thảy.
Lời nói ấy theo người thường th́ không quan hệ ǵ, mà v́ Phùng Xuân đă hiểu Phùng Sanh là con của ai chớ không phải con của ḿnh, bởi vậy chàng nghe mấy lời của Trọng Quí rồi châu mày day mặt chỗ khác mà nói rằng:
- Được ở đâu! Thử ông cho bạc triệu coi tôi chịu giao nó cho hay không mà. Để tôi nuôi chơi mới ngộ chớ.
Từ đây Phùng Xuân tránh hoài, không muốn nói chuyện với Trọng Quí nữa, mà hễ thấy Phùng Sanh đến gần Trọng Quí th́ chàng lại kêu mà rầy. Đám làm tuần vừa xong th́ chàng dắt Phùng Sanh về liền.
Khách đă tan hết, chiều lại Chánh Tâm rủ Trọng Quí đi ra ngoài ruộng hứng mát chơi.
Hai anh em thơ thẩn đi trên bờ ruộng qua Ất Ếch.
Tiết tháng mười, lúa nở xanh đồng, xa xa thấy có vài đám lúa sớm gần chín nên xen màu đỏ đỏ.
Chánh Tâm đi được một khúc rồi đứng lại mà hứng phong cảnh.
Đồng ruộng mênh mông, trời cao xanh lét, gió hiu hiu mát mặt, nhái chóc chóc rân tai.
Chánh Tâm ngắm cảnh một hồi rồi chảy nước mắt mà nói với Trọng Quí rằng:
- Năm tôi mới cưới vợ tôi dắt vợ tôi xuống dưới nầy chơi. Chiều mát vợ chồng tôi dắt nhau ra đứng hứng gió lối nầy, t́nh lai láng, nghĩa mặn nồng, vợ chồng tôi vui vẻ không biết chừng nào. Bây giờ tôi ra đứng đây tôi thương vợ tôi quá. Tôi phải chết, chớ sống làm sao cho được.
Trọng Quí thấy bạn buồn thảm dường ấy th́ chàng lấy làm đau đớn trong ḷng, song chàng gắng gượng mà nói rằng:
- Cậu làm trai mà quá yếu trí quá! Người ở đời ai lại khỏi họan nạn. Hễ gặp nguy biến th́ phải vững ḷng bền chí mà giải nguy chớ. Cậu buồn rầu cái ǵ? Vợ c̣n, con cũng c̣n. Hễ kiếm được con th́ sum hiệp hết thảy! Tôi hứa với cậu, tôi sẽ kiếm con cho cậu. Cậu phải tin tôi, đừng có buồn chi hết. Nếu cậu buồn, cậu mang bịnh, cậu chết đi, th́ càng khổ cho vợ con cậu lắm.
Chánh Tâm ngó Trọng Quí và lắc đầu nói rằng:
- Kiếm đă hết sức rồi, c̣n biết đâu nữa mà kiếm.
Hai người dắt nhau thủng thẳng trở về, Trọng Quí kiếm lời khuyên giải hết sức, mà coi bộ Chánh Tâm cũng không nguôi.
Trọng Quí nghĩ Chánh Tâm ở đây thấy cảnh cũ nhớ t́nh xưa, không thể không buồn được, nên chàng mời Chánh Tâm qua nhà chàng mà ở. Chánh Tâm cũng muốn tránh đi cái cảnh buồn nầy, nên chàng giao nhà cửa cho vợ chồng Hương bộ Huỷnh, là em chú bác của bà Tổng, coi sóc dùm, rồi chàng bỏ hết quần áo vô rương và lấy tiền bạc mà đi với Trọng Quí qua Cần Thơ.
Ông hội đồng Quyền uống thuốc hơn một tháng, ông hết bịnh rồi, ăn biết ngon, ngủ biết khỏe, nên ông đă về Trà Bang. Cô Năm Đào, v́ lời của anh cậy mượn, nên mẹ con cô c̣n ở lại Cần Thơ mà coi nhà dùm cho Trọng Quí.
Cô Năm Đào nghe xe hơi chạy vô cửa, cô lật đật dắt con bước ra coi xe ai. Cô thấy Trọng Quí với Chánh Tâm đương lụi hụi xuống xe th́ cô hỏi rằng:
- Kiếm được hôn anh hai?.
Trọng Quí lắc đầu buồn xo, rồi lại hỏi rằng:
- Ở nhà mấy tháng nay có ai tới nói chuyện cậu Tú hay không?.
Cô Năm Đào đáp rằng:
- Hông có. Nếu có th́ em đă đánh dây thép cho anh hay rồi.
Trọng Quí với Chánh Tâm vô nhà. Cô Năm Đào liếc mắt ḍm coi th́ thấy Chánh Tâm h́nh dạng ốm hơn, mặt mày buồn hơn hồi cô mới gặp hôm lần trước.
Chánh Tâm ở đây mà chàng nhớ vợ thương con, ăn ngủ không yên được, nằm ngồi không yên.
Chàng đă không muốn nói chuyện mà chàng tránh không muốn ngồi gần Trọng Quí hoặc cô Năm Đào.
Trưa nắng th́ chàng chui rúc vào pḥng khách nằm lim dim; trời mát hoặc đêm th́ chàng thơ thẩn một ḿnh ngoài sân, có đêm trong nhà ngủ hết rồi chàng lén mở cửa ra ngồi trước thềm mà khóc thầm cho đến trời rựng sáng mới chịu vào pḥng.
Trọng Quí ở trong nhà, tuy bô lô ba la coi bộ vui vẻ như thường, nhưng mà chàng thấy Chánh Tâm ảo năo th́ chàng nát gan đứt ruột.
Một buổi chiều, Chánh Tâm ăn cơm rồi sắp bước ra sân th́ Trọng Quí kêu hỏi rằng:
- Cậu Ba, cậu muốn kiếm cháu nữa không?.
Chánh Tâm đứng lại, cúi mặt ngó sửng dưới đất rồi đáp nhỏ nhỏ rằng:
- Biết nó ở đâu mà kiếm.
Chàng nói giọng nghe hết thần, bộ coi rủn chí.
Trọng Quí mới nói rằng:
- Thôi cậu ở đây, để sáng mai tôi đi. Tôi lên thăm mợ Ba coi bữa nay mợ đă thiệt mạnh hay chưa. Tôi c̣n một thế nầy nữa, nếu không được th́ tôi mới chịu phép. Bây giờ tôi tính như thế nầy đây, để tôi nói cho cậu nghe thử một chút. Tôi đem cái h́nh của Chánh Hội mà đưa cho sở mật thám và cậy sở mật thám cho lính đi t́m dùm. Tôi hứa hễ t́m được Chánh Hội đem giao cho tôi th́ tôi thưởng ba ngàn đồng. Ḿnh thưởng cho nhiều như vậy th́ người ta mới hết ḷng lo kiếm cho ḿnh. Cậu nghĩ thử coi được hôn? Nếu sở mật thám mà kiếm không được nữa th́ thôi chớ biết sao.
Chánh Tâm lặng thinh một hồi lâu rồi đáp rằng:
- Tôi sợ sở mật thám kiếm cũng không ra.
- Ậy! Để họ giúp với ḿnh họ kiếm, có hại ǵ đâu mà sợ.
- Kiếm nữa cũng vô ích.
- Cậu ở nhà đây, Để sáng mai tôi đi. Tôi đi ít hôm tôi về.
Sáng bữa sau Trọng Quí để Chánh Tâm ở nhà với mẹ con cô Năm Đào và chàng lấy xe hơi mà đi Sài G̣n một ḿnh.
Chánh Tâm ở nhà không có Trọng Quí, chàng càng buồn bực hơn nữa, hễ không nằm dàu dàu, đi th́ thẩn thơ, không nói với ai, mà cũng không ai nói tới hết. Cô Năm Đào là người đàn bà hay động ḷng , cô thấy chàng u sầu quá như vậy th́ cô thương xót, nên mấy bữa cơm cô không e lệ chi hết, cô cứ ngồi ăn chung với chàng và cô kiếm chuyện mà nói đặng cho khuây lăng.
Đàn ông con trai được ngồi ăn chung một bàn với người đàn bà, con gái, một trương một lứa với ḿnh, dung nhan tuấn tú, văn nói khôn ngoan, theo thế thường dầu buồn cho mấy cũng hóa vui, dầu rầu cho mấy cũng phải cười. Chánh Tâm cũng là đàn ông con trai, nhưng v́ cái h́nh của vợ, cái dạng của con, cứ phất phơ, thấp thoáng trước mắt chàng hoài, làm cho chàng không thấy người nào khác nữa được, bởi vậy chàng thấy cô Năm Đào coi bộ chàng nhọc ḷng, chàng nghe cô nói chuyện coi bộ chàng cực trí lắm.
Trọng Quí đi có ba bữa th́ chàng trở về. Khi chàng bước vô cửa, chàng thấy Chánh Tâm th́ chàng cười và nói rằng:
- Mợ Ba bữa nay mạnh như thường; mợ c̣n giận chút đỉnh, mà không hại chi, hễ kiếm được thằng nhỏ cho mợ th́ mợ hết giận chớ ǵ. Việc thằng nhỏ, th́ tôi đă đưa h́nh cho sở mật thám rồi, mấy thầy đội họ nghe nói thưởng ba ngàn đồng th́ họ ham lắm. Họ nói với tôi rằng, thế nào họ cũng kiếm được; họ chắc kiếm được lắm, vậy cậu đừng có buồn, để thủng thẳng họ kiếm họ dắt xuống đây cho cậu.
Chánh Tâm nghe nói con sẽ t́m được, vợ sẽ hết giận, tuy chàng không vui cười, song mặt chàng có vẻ mừng rỡ chút ít.
Mà cái vẻ mừng rỡ ấy chẳng đặng lâu; bởi v́ cách một lát th́ hóa ra cái vẻ bi thảm như cũ.
Trọng Quí làm ra dáng vui vẻ lắm mà Chánh Tâm cũng không bớt buồn rầu.
Đêm ấy, lối một giờ khuya, trong nhà vắng vẻ, ngoài sân im ĺm, không rơ Chánh Tâm ngủ hay thức mà trong pḥng của chàng cũng lặng trang. Trọng Quí nhẹ nhẹ mở cửa ra bước xuống nhà tiệc để cái đèn lu lu trên bàn, rồi leo lên vơng nằm đưa ṭn ten. Chàng gác tay qua trán, chau mày ủ mặt, đốt hút luôn một giọt cho tới ba điếu thuốc rồi mà c̣n lấy một điếu thứ tư mồi nữa.
Cô Năm Đào ở trên nhà trên th́nh ĺnh bước xuống lại vặn cái đèn lên cho tỏ; rồi kéo ghế mà ngồi, v́ đầu hôm cho đến chừng ấy, cô nằm trong pḥng mà cô không ngủ, nên mặt mày tỉnh táo như lúc ban ngày. Cô liếc thấy Trọng Quí lấy khăn mu soa lau nước mắt th́ cô hỏi rằng:
- Anh đi Sài G̣n về, anh nói chắc sẽ kiếm Chánh Hội được và vợ cậu Tú đă bớt giận, mà sao em coi hễ có mặt cậu Tú th́ anh vui, c̣n vắng cậu th́ anh buồn vậy anh Hai?
Trọng Quí thở ra, rồi đứng dậy đi lại kéo một cái ghế ngồi ngang mặt cô Năm Đào, hai cánh chơ chống trên bàn, hai bàn tay đỡ cái trán, và chàng lắc đầu đáp rằng:
- Qua thấy cậu Tú buồn quá, nên qua phải nói dối, chớ sở mật thám cũng không chắc kiếm được Chánh Hội được, mà mợ Tú cũng không bớt giận chút nào.
Cô Năm Đào nín thinh, mắt ngó ngay ngọn đèn một hồi lâu rồi cô mới hỏi nữa rằng:
- Mà sở mật thám họ chịu lănh kiếm hay không?
- Sao lại không chịu! Phận sự họ phải kiếm, mà nhứt là qua có hứa thưởng ba ngàn đồng bạc nên họ sẵn ḷng lắm chớ.
- Như vậy th́ sao anh lại chắc kiếm không được?
- Họ nói nghe phải lắm; kiếm th́ họ kiếm mà họ không chắc kiếm được, là v́ người lớn có giấy, có ở, hay đi chỗ nầy chỗ kia nên có thể gặp được, c̣n Chánh Hội nó là con nít, dầu lính có h́nh nó đi nữa, mà nó cứ lục thục trong nhà hoặc không đi đâu hết, lính có thấy nó đâu mà nh́n. Đă vậy, mà diện mạo con nít thường hay đổi dời, sợ gặp mặt nó cũng không biết nó được.
- Việc như vậy thà là anh nói thiệt với cậu Tú, chớ anh nói dối, để cho cậu có ḷng trông đợi, rồi ít ngày đây cậu không thấy chi hết, cậu càng thêm buồn chớ ích ǵ.
- Em không rơ, chớ qua khổ lắm em ơi! Tại qua làm mà cậu Tú phải ĺa vợ mất con, bởi vậy, bây giờ hễ qua thấy cậu buồn thảm th́ qua đau đớn trong ḷng quá. Qua phải nói dối cho cậu mừng được ngày nào hay ngày ấy, chớ biết sao bây giờ.
- Anh làm như vậy th́ phải. Mà anh dối đỡ rồi anh cũng tính phương nào mà cứu cậu Tú chớ anh dối hoài sao được. Mấy bữa rày cậu Tú ở nhà, em thấy cậu buồn rầu sâu sắc hơn người ta làm th́ em có bụng lo sợ không xong đa. Buồn sao mà buồn quá chừng quá đỗi, buồn như vậy th́ sống làm sao được.
- Qua lo lắm chớ. Qua chắc hễ cậu Tú buồn rầu cậu chết th́ qua ăn năn qua cũng không sống được.
Trọng Quí nói tới đó th́ chàng khóc mùi. Cô Năm Đào thấy anh như vậy th́ cô động ḷng nên cô ngồi lặng thinh, mà cô cũng ứa nước mắt. Cô để cho Trọng Quí bớt khóc rồi cô mới nói rằng:
- Việc của cậu Tú đây em hiểu hết, hễ kiếm được thằng con của cậu, đem giao cho vợ cậu th́ vợ cậu hết giận, rồi vợ chồng cha con sum hiệp, tự nhiên hết buồn rầu. Bây giờ anh lo kiếm thằng con của cậu th́ phải rồi, mà anh cũng phải làm thế nào cho cậu khuây lăng mà chờ, chớ nếu để cậu buồn quá chết rồi làm sao?
- Qua cũng biết như vậy, ngặt v́ cậu thương vợ thương con quá làm sao cậu khuây lăng được. Qua đă lấy lư mà khuyên giải th́ không ăn chịu chi hết.
- Vậy anh phải ráng mà năn nỉ với mợ Tú đặng mợ đừng giận cậu nữa, về ở với cậu hoặc may cậu bớt buồn chăng.
- Qua nói đă hết sức rồi mà không được. Hổm nay qua ở trên ấy, qua năn nỉ thiếu điều lạy mợ ấy mà mợ cũng không chịu. Mợ cứ phiền cậu hoài, mợ nhứt định không chịu cho cậu thấy mặt nữa, dầu có kiếm được con mà trả cho mợ th́ mợ cũng dứt cang thường. Mợ nói hẳn ḥi lắm chớ không phải nói chơi.
- Nếu vậy th́ làm sao?
- Biết làm sao bây giờ!
Hai người ngó nhau mà mặt có sắc lo hết thảy. Trọng Quí ngó cô Năm Đào một hồi lâu, rồi bộ chàng như kiếm được một cái chước ǵ hay lắm vậy, nên chàng găi đầu, chúm chím miệng cười, rồi lại găi đầu nữa, du dự bàng hoàng rồi mới nói rằng:
- Qua có thế làm cho cậu Tú bớt buồn rầu, cho qua t́m Chánh Hội được.
- Anh làm sao?
- Cái kế nầy của qua hay lắm, mà phải có em giúp th́ mới thành. Không biết em chịu giúp hôn?
- Việc của anh cũng như việc của em. Đă vậy mà em thấy cậu Tú thất chí, em cũng tội nghiệp cho cái thân cậu lắm. Nếu em có thể làm cho anh hết ăn năn và làm cho cậu Tú hết buồn rầu được, th́ em vui ḷng mà làm lắm, chớ sao lại không chịu.
- Em mà có bụng tốt vậy, em giúp dùm với qua đặng cứu cậu Tú th́ qua mang ơn em lắm không biết chừng nào cho hết.
- Em giúp làm sao? Đâu anh nói cho em nghe thử coi?
Trọng Quí vừa muốn mở miệng trả lời nhưng rồi chàng du dự không chịu nói. Chàng liếc mắt ngó cô Năm Đào thấy cô đương ngồi mà chờ chàng trả lời, chàng mới chau mày mà nói rằng:
- Cái kế của qua nghe kỳ một chút...Ôi! Mà nghĩ cũng không kỳ ǵ, em đă có một đời chồng rồi, lại em làm nghĩa không lẽ ai dám cười chê ǵ đó mà sợ. Qua tính như vầy -- Cậu Tú tâm đau bịnh t́nh, bây giờ ḿnh phải dùng thuốc t́nh mà điều trị cho cậu mới được. Qua xin em đừng có về Trà Bang, em ở đây rồi mỗi bữa em nói chuyện nói văn với cậu Tú, em tỏ ư dan díu cậu, em làm sao cho cậu thương em. Hễ cậu thương em rồi th́ tự nhiên cậu quên buồn rầu nỗi vợ con; cậu có chỗ vui mà sống th́ qua mới rảnh trí mà t́m con khuyên vợ cho cậu được.
Trọng Quí chưa nói dứt lời mà cô Năm Đào đă biến sắc, cô chận chàng mà nói rằng:
- Úy! Anh tính cái ǵ kỳ cục quá vậy nà! Ai mà làm được.
- Qua đă nói với em cái kế của qua th́ kỳ thiệt mà nếu không làm như vậy th́ làm sao cho cậu khuây lăng nỗi vợ con cho được.
- Phải. Anh tính như vậy th́ hay lắm. Mà anh lựa con nhà nghèo đứa nào lanh lợi sạch sẽ anh mướn nó làm cho chớ em làm không được đâu.
- Biết mướn ai bây giờ? Người không xứng đáng th́ có nết có hạnh ǵ đâu mà làm cho cậu mê mẩn được? C̣n xứng đáng tử tế làm sao anh dám cậy người ta. Em là người trong thân mà em c̣n không chịu giúp qua thay, huống chi là người dưng. Thôi, em không chịu th́ thôi, qua đâu dám ép.
Cô Năm Đào ngồi bàng hoàng suy nghĩ một hồi lâu rồi cô nói rằng:
- Anh nghĩ lại đó mà coi, không phải em không muốn giúp anh, ngặt ǵ cái chuyện đó quá khó...phận em là gái, mà em đi lẳng lơ trêu bẹo người ta th́ coi sao cho được
- Em sợ thiên hạ chê cười phải không?
- Chớ sao!.
- Chuyện trong nhà ai biết được mà cười.
- Dẫu không ai biết đi nữa th́ em cũng hổ thầm với danh giá của em chớ.
- Qua cậy em làm việc nầy là cứu cái mạng cậu Tú. Em muốn làm đại nghĩa th́ chẳng nên cố chấp tiểu tiết. Qua biết bụng của em thể nào, chớ theo qua, hễ qua gặp cái đại nghĩa th́ qua làm liền, qua không dụ dự chút nào hết, dầu mà nát thân qua đi nữa qua cũng vui, chẳng luận là mang tiếng, mang tâm chút đỉnh. Em sợ thiên hạ chê cười. Qua tưởng hễ em cứu được cái mạng của cậu Tú Tâm, th́ em vui thầm trong ḷng măn đời, em không có ăn năn chút nào đâu mà em ngại. V́ em có một đời chồng rồi, qua chắc em biết việc nào em phải làm, việc nào quấy em ngăn ngừa; nên qua mới dám cậy em. Em gây giùm cái mối ái t́nh cho cậu Tú có chỗ vui mà khỏi chết vậy thôi, chớ có làm điều chi quấy mà em hổ thẹn. Thiệt đàn bà con gái lănh cái vai tuồng như vậy coi cũng kỳ thật. Mà em làm đấy là cứu một mạng người, lại giúp cho qua chuộc tội nữa, cái nghĩa của em lớn quá, em dụ dự làm sao?
Cô Năm Đào suy nghĩ một hồi lâu nữa rồi cô đáp rằng:
- Mấy lời anh nói em hiểu rồi. Theo phận em th́ em không ngại cho mấy, song em không biết thầy với má em có vui mà cho em làm như vậy hay không?
- Việc đó em đừng lo; để qua lănh qua nói với cậu mợ cho. Cậu đă hiểu rơ đầu đuôi việc của cậu Tú Tâm rồi nên qua chắc hễ qua cắt nghĩa th́ cậu chịu liền.
- Anh liệu sao đó th́ anh liệu lấy.
Trọng Quí thấy ư của cô Năm Đào đă chịu rồi, bởi vậy sáng bữa sau chàng đi qua Trà Bang nói với vợ chồng ông Hội đồng Quyền sao đó không biết mà đến chiều chàng về, chàng nói với cô Năm Đào rằng:
- Qua nói rồi. Cậu mợ đều vui ḷng để em bên nầy mà giúp với qua đặng cứu cậu Tú. Vậy th́ em hăy ráng hết ḷng làm ơn dùm cho qua nghe.
Cô Năm Đào gật đầu mà coi bộ cô thẹn thùa lắm.

Chương 7
TRONG BỤI GIỰT M̀NH

Cô Năm Đào là một người đàn bà tánh t́nh bải buôi, vui vẻ, hay nói, hay cười, chớ ít hay buồn, ít hay lo.
Từ nhỏ chí lớn cô ưu sầu một lúc th́ thôi, là lúc chồng cô đau rồi chết. Mà sự ưu sầu ấy bất quá làm cho cô khóc than thương tiếc chồng trong ít ngày rồi thôi, chớ không đến nỗi làm cho thất chí ngă ḷng, phế hết thế sự; bởi v́ tại cái tánh của cô ít chịu buồn ít chịu lo, mà cũng tại cô nghĩ rằng ai ở đời cũng có số mạng. Trời khiến mạng chồng cô tới chừng đó phải chết, lại khiến mạng cô tới chừng ấy phải góa chồng, vậy th́ cô rầu lo làm chi.
Cha mẹ của cô tuy không phải là nhà cự phú, song có vài ngàn công đất tốt, há không đủ sức châu cấp cho cô no ấm trọn đời hay sao? Chồng của cô tuy chết rồi, song có để lại một chút con gái cho cô yêu ấp há không đủ cho cô mặn t́nh mẫu tử mà khuây lăng nỗi cang thường hay sao?
Thiệt từ ngày chồng cô chết cho tới bây giờ, cô chẳng hề lập tâm quyết thủ tiết thờ chồng, mà cô chẳng hề chủ ư muốn chấp nối nơi khác.
Không, cô cũng như nhiều người nhỏ tuổi mà góa chồng kia vậy, cô không tính chi hết, cô trở về ở với cha mẹ, hằng ngày cô phụ với mẹ mà xem xét các việc trong nhà, cô lo tắm rửa săn sóc con Lư, miếng ăn miếng uống cho cha, ḍm tánh ư của cô th́ h́nh như cô phú cho ông Trời liệu định phần số cho cô, chớ cô không thèm tưởng tới tiến tŕnh tương lai của cô chút nào hết.
Đến ngày cô giáp mặt với Chánh Tâm th́ cái ḷng của cô đă hết vương vấn mối t́nh xưa mà cũng chưa cưu mang mối t́nh nào khác. T́nh của cô c̣n ơ hờ, ḷng của cô đương thơ thới, chẳng khác nào như con gái mới lớn lên. Cô mới nghe thuật chuyện nhà của Chánh Tâm th́ tội nghiệp cho người mạng bạc, v́ có một chút ghen lầm mà nhà cửa tan hoang, vợ con rời ră. Đến chừng cô thấy Chánh Tâm rơ ràng; trong ḷng đau đớn từ hồi, ngoài mặt buồn thảm không ngớt, th́ cô lấy làm cảm động thương người trẻ tuổi, học đă thành danh, nhà lại sẵn tiền, mà phải mang một cái họa lớn rồi học thức rộng không được dùng, tiền bạc nhiều cũng vô ích.
Cô đă tội nghiệp mà cô c̣n lại lo sợ nữa, cô sợ Chánh Tâm buồn rầu quá rồi mang bịnh mà chết. Cô tội nghiệp cho thân phận Chánh Tâm bao nhiêu th́ cô thầm trách anh cô là Trọng Quí bấy nhiêu; bởi v́ theo ư cô th́ gia đ́nh Chánh Tâm rời ră đó, là tại Trong Quí không làm cho Chánh Tâm hội hiệp với vợ con, nếu nay để cho chàng buồn rầu mà chết th́ Trọng Quí mắc một cái quả báo lớn lắm.
Đối với Chánh Tâm th́ thiệt cô Năm Đào có cái cảm t́nh, nhưng mà cô cảm t́nh là v́ cô thương xót người mắc nạn mà thôi chớ không hề có ư riêng với chàng chút nào hết. V́ cô muốn cứu dùm cái sanh mạng của Chánh Tâm, mà cũng v́ cô muốn cho anh cô là Trọng Quí khỏi quả báo, nên cô mới vưng lănh cái vai tuồng giải buồn cho người áo năo v́ t́nh, song cô vưng lănh rồi th́ cô lấy làm ái ngại, không biết liệu thế nào làm cho tṛn phận sự mà khỏi nhục cho cái danh tiết của cô.
Trọng Quí muốn cho em thong thả mà an ủi Chánh Tâm, nên chàng để Chánh Tâm ở nhà với cô Năm Đào, chàng tốc lên Sài G̣n mà thôi thúc sở mật thám ân cần t́m giúp Chánh Hội.
Cô Năm Đào ở nhà một ḿnh với Chánh Tâm cô lo cơm nước cho Chánh Tâm, đến bữa ăn th́ ngồi chung với nhau một bàn, muốn nói chuyện th́ không thiếu chi dịp tốt, nhưng mà bữa đầu cô bợ ngợ, hễ thấy mặt Chánh Tâm th́ cô có sắc thẹn thùng, bởi vậy cô đă không nói chuyện chi hết, mà coi ư lại lợt nhạt hơn trước nữa.
Mấy bữa có Trọng Quí ở nhà cũng vậy, mà bữa nay Trọng Quí đi khỏi cũng vậy, Chánh Tâm cứ buồn bực sầu thảm hoài, trưa nắng th́ chàng nằm thiêm thiếp, tay gác qua trán, mắt nhắm lim dim, trời mát th́ chàng đi thẩn thơ, ngó kiểng chau mày, nh́n hoa rơi lụy.
Trọn một ngày ấy, cô Năm Đào cứ lục đục ở nhà sau hoài, v́ cô sợ thấy mặt Chánh Tâm, nên cô không dám lao ra phía trước.
Tối lại cô ngủ không được, cô nằm suy tới tính lui, làm thân đàn bà con gái nếu tỏ với đàn ông con trai một lời không đoan chánh, th́ thẹn thùa xấu hổ không có chi bằng, mà nếu ḿnh v́ danh tiết, không đành khêu t́nh, đặng mà cứu cái sanh mạng của người ta th́ té ra ḿnh trọng cái chữ "trinh" hơn là chữ "nhơn", làm người dường ấy chưa phải là người đúng đắn. Cô cân phân từ chút, cô xét nét từ hồi, nếu cô giữ vẹn tiết trinh th́ Chánh Tâm phải chết, rồi Trọng Quí phải mang cái quả báo. Cô là người có ḷng nhơn từ, cô không nỡ v́ phận cô mà cô để cho kẻ khác bị hại, thà là cô mang tiếng thất tiết mà cô cứu được người ta, chớ cô cố chấp danh tiết th́ cái lỗi bất nhơn nó c̣n nặng hơn cái lỗi thất tiết nhiều lắm. Mà sao lại gọi rằng thất tiết? Phận gái phải ǵn giữ nết na, ḿnh liếc mắt trêu hoa, ḿnh tỏ lời ghẹo nguyệt, ḿnh làm giả dối dặng cho khách buồn rầu động t́nh mà quên nỗi vợ con vậy thôi, chớ ḿnh dại ǵ mà để rơm gần cho lửa bắt, thọc tay vào cho chàm dính, mà sợ xủ tiết ô danh.
Cô Năm Đào nghĩ như vậy th́ cô không do dự nữa, cô quyết định không dùng ái t́nh mà cứu Chánh Tâm.
Trời đă khuya, đồng hồ gơ ba giờ mà cô cũng chưa ngủ. Cô đương nằm trằn trọc, th́nh ĺnh nghe phía trước có tiếng lộp cộp, dường như ai mở cửa. Cô lóng nghe nữa th́ trước sau đều im ĺm. Cô ngồi dậy bước ra khỏi cửa pḥng ḍm đằng trước th́ thấy trên bàn giữa có chong một cái đèn lu lu, lại giàn cửa bên tay trái có một cánh mở hé hé. Có nghĩa Chánh Tâm đi ra ngoài sân, song cô không bước ra mà coi, cô lại vô trong mà rửa mặt rồi cô mới ra bộ ván bên tay mặt, ở phía trước, ngồi têm trầu mà ăn.
Trong nhà vắng teo, ngoài sân lặng lẽ, duy chỉ có cái đồng hồ treo trên vách tường đi tiếng lắc cắc, với gió thổi lao rao, sau vườn có cây khua lào xào mà thôi. Cô Năm Đào miệng nhai trầu mà mắt ngó ngay ngọn đèn leo lét trên bàn.
Một lát cô ngó ra cửa một cái, có ư trông coi Chánh Tâm có trở vô hay không. Cô đợi gần nửa giờ mà không thấy chi hết, cô mới bước ra chỗ cánh cửa đó mà ḍm.
Vừng trăng khuya tỏ rạng, dọi bông hoa cây cỏ ngoài sân sáng rỡ như ban ngày.
Cô Năm Đào thấy Chánh Tâm đương ngồi tại cái thềm giữa, đít để tại nấc trên hết, hai chơn để tại nấc kế đó, hai cùi chơ th́ chống hai bên đầu gối, hai bàn tay th́ bợ cái cằm, thức hay là ngủ không biết, mà không thấy cục cựa. Cô đứng ngó một hồi đánh tiếng hỏi rằng:
- Cậu ngồi đó phải hôn cậu Tú?
Chánh Tâm day lại đáp nhỏ nhỏ rằng:
- Phải - rồi chàng cũng chống càm mà ngồi như cũ.
Cô Năm Đào bước lại gần, miệng chúm chím cười và hỏi rất dịu dàng rằng:
- Trời đă khuya, lại thêm gió bấc lạnh quá, sao cậu không nghỉ, cậu ra ngồi làm chi đó?
- Tôi ngủ sao cho được!
- Như cậu muốn ngồi chơi th́ nhắc ghế ra mà ngồi chớ sao ngồi dưới đất dưới cát như vậy? Để em nhắc ghế cho cậu ngồi.
Cô Năm Đào và nói câu sau và lật đật trở vô nhà. Chánh Tâm ngó theo và đưa tay mà biểu:
- Đừng, cô Năm, nhắc ghế làm chi? Đừng có nhắc, để tôi ngồi đây.
Chàng nói vừa dứt lời th́ cô Năm Đào đă nhắc ghế đem ra tới. Chàng thấy vậy th́ lật đật đứng dậy và nói rằng:
- Tôi đă biểu đừng nhắc ghế, mà cô c̣n nhắc làm chi.
Cô Năm Đào để cái ghế dựa bên chàng và nói rằng:
- Cậu ngồi đi mà. Cậu ngồi đó mà chơi, chừng nào cậu vô cậu bỏ đó rồi sáng bầy trẻ nó nhắc vô.
Chánh Tâm nói:
- Cám ơn.
Song chàng không chịu ngồi, chàng đứng dựa ḿnh bên cột gạch trên thềm, chau mày cúi mặt, coi bộ chàng không vừa ḷng về sự cô Năm Đào ra làm rộn chàng đó vậy. Cô Năm Đào thấy bộ th́ hiểu ư, nhưng mà cô đă quyết định rồi, nên cô không ái ngại chi hết, cô bước tới đứng ngang mặt với chàng.
V́ trăng đă xế bóng, ánh sáng dọi vô tới hiên, nên lúc ban đêm lại không có đèn mà hai người đều thấy mặt nhau tỏ rơ.
Cái sắc buồn thảm của chàng nó làm cô động ḷng, nên cô không bợ ngợ chi hết, cô ngó ngay chàng mà nói rằng:
- Việc nhà bối rối để thủng thẳng tính mà gỡ, cậu buồn làm chi. Cậu buồn quá rồi đây cậu mang bịnh càng khổ nữa.
Chánh Tâm thở ra, nhểu một giọt nước mắt xuống vạt áo và nhăn mặt đáp rằng:
- Tôi không buồn sao cho được. Tôi cũng biết nếu tôi buồn quá th́ sợ e tôi phải chết. Nếu tôi chết rồi vợ con tôi làm sao? Tôi muốn làm vui đặng mà sống lắm, ngặt v́ vui không được biết làm sao bây giờ?
- Việc vợ con của cậu th́ cậu nhờ anh Hai của em lo cho. Cậu đừng thèm nhớ tới làm chi. Cậu cứ ăn rồi ngủ hoặc đi chơi chỗ nầy chỗ kia như người ta vậy...
- V́ cô không rơ việc của tôi, nên cô khuyên tôi như vậy, chớ nếu như cô mắc cái họa như tôi đây thử coi cô ăn, cô ngủ, cô đi chơi được hay không mà.
- Việc nhà của cậu, nhờ có anh Hai em nói lại, nên em hiểu rơ rồi hết.
- Cô hiểu là hiểu việc xảy ra như vậy đó thôi, chớ cô làm sao mà hiểu cái t́nh của tôi đối với vợ con tôi được.
- Em biết cậu thương yêu vợ con của cậu lắm. Mà việc đă lỡ ra rồi, th́ thủng thẳng lo tính, chớ cậu sầu năo rồi cậu giải cái họa được hay sao. Phận em đây hồi trước em cũng thương chồng em lắm vậy, khi chồng em mất em cũng buồn thảm dữ quá, mà buồn ít ngày rồi thôi, chớ không lẽ em chết theo chồng.
- Chồng cô chết là tại mạng số Trời định, c̣n vợ tôi ĺa, con tôi mất đây là tại tôi làm. Nếu mà ngày trước tại cô làm cho chồng cô chết, thử coi cô có buồn như tôi bây giờ hay không.
Mấy lời nói hữu lư nầy làm cho cô Năm Đào hết căi nữa được; bởi vậy cô ngó ra sân rồi hỏi lảng rằng:
- Trời khuya trăng tỏ quá, cậu há? Em ưa trăng lắm nên hễ sáng trăng th́ em vui vẻ trong ḷng không biết chừng nào. Cậu ưa trời sáng trăng hôn?
Chánh Tâm lắc đầu đáp rằng:
- Thân tôi c̣n biết sự ǵ là vui nữa đâu, cô Năm.
Cô Năm Đào nghe mấy lời thất chí ấy th́ cô đau đớn tội nghiệp cho thân của chàng nên cô quên dè dặt, cô vùng nói rằng:
- Em thấy cậu năo nề em thương quá; nếu em biết cách làm cho cậu bớt buồn được th́ em làm liền, chẳng hề dụ dự bao giờ.
Cô nói dứt lời rồi cô thẹn thầm, nên cô cúi mặt xuống đất.
Chánh Tâm ngước mặt ngó ngay cô, rồi chàng lắc đầu rơi lụy đáp rằng:
- Mấy lời cô nói đó, thiệt tôi cảm ơn cô lắm. Cô là người bàng quan, mà cô thấy tôi sầu năo, cô c̣n động ḷng, cô biết tội nghiệp dùm cho thân tôi; chẳng hiểu v́ cớ nào mà vợ tôi nó lại không xét dùm cho tôi, nó cứ phiền tôi hoài vậy không biết. Cô muốn cho tôi bớt buồn, làm sao mà bớt buồn được, cô Năm? Tôi phải kiếm cho được con tôi, rồi vợ chồng cha con sum hiệp một nhà th́ tôi mới bớt buồn. Nếu tôi kiếm con tôi không được th́ tôi phải chết mới xong.
Cô Năm Đào liếc thấy Chánh Tâm nói tới đó mà nước mắt chảy ṛng ṛng.
Tuy cô cảm xúc hết sức, song cô cười gượng và đáp rằng:
- Cậu đừng có nói như vậy không nên. Việc ǵ mà phải chết? Cậu c̣n trai tráng, mà sao cậu yếu trí quá vậy? Cậu mới gặp cái nạn nhỏ nhỏ mà cậu đ̣i chết, thoảng như có một cái họa lớn hơn nữa th́ làm sao mà đảm đương cho nỗi.
- Cái nạn của tôi như vầy mà cô gọi rằng nạn nhỏ, vậy chớ c̣n nạn nào mới là lớn? Chẳng dấu cô làm chi, mấy tháng nay tôi muốn chết phứt cho rồi, ngặt v́ vợ tôi tuy hờn, con tôi tuy mất, song tôi c̣n mảy may hy vọng ḥa hiệp được nên tôi chưa đành chết đó mà thôi. Nếu một ngày kia, tôi chắc con tôi mất thiệt, vợ tôi dứt t́nh, th́ tôi chết liền, tôi không thèm sống thêm một giây phút nào nữa hết.
- Cháu không mất đâu mà lo. Anh Hai của em ảnh hứa chắc ảnh sẽ kiếm được, th́ có lâu lắm là năm bảy tháng hoặc một năm ảnh t́m cũng ra mối. C̣n việc cô Tú cổ giận cậu th́ cậu cũng chẳng nên sợ. Cô thương nhớ con nên cô phiền, cô không cho cậu thấy mặt, nếu kiếm được con cho cô rồi cô hết giận chớ ǵ. Xin cậu yên tâm, cậu đừng có buồn chi hết, để anh Hai của em ảnh lo cho.
- Tôi cám ơn anh Hai quá, việc của tôi mà mấy tháng nay ảnh cực khổ không biết chừng nào. Thiệt nếu không có ảnh th́ tôi chết hoặc tôi điên.
- Tuy là việc của cậu, song tại ảnh gây rối như vậy, nên ảnh phải lo chớ.
- Tôi làm cực cho ảnh mà tôi c̣n làm cực cho cô nữa. Tại tôi nên bây giờ cô phải ở đây đặng coi nhà coi cửa, lo cơm lo nước cho tôi.
- Xin cậu đừng ái ngại chi hết. Thiệt v́ cậu nên em mới ở đây; mà em ở đây em vui lắm, chớ em không có buồn đâu mà cậu lo.
Chánh Tâm nghe mấy lời hữu t́nh th́ chàng ngó cô Năm Đào mà cười.
Cô thấy chàng cười th́ cô mừng hết sức, nên cô chúm chím cười lại và nói rằng:
- Đứng ngoài nầy lạnh quá. Em mời cậu vô nhà, đặng em nấu nước trà nóng mà uống rồi nói chuyện chơi.
Miệng cô mời đă có duyên, mà mắt cô liếc lại có t́nh nữa, bởi vậy Chánh Tâm không thể từ chối được, nên ríu ríu đi theo cô Năm Đào vô nhà.
Cô Năm Đào vặn đèn lên rồi cô lăng xăng lít xít, cô lấy cái đèn nấu nước đem ra để trên bàn, cô mượn Chánh Tâm mở nắp đèn và quẹt hộp quẹt mà đốt dùm, c̣n cô lấy bầu đi múc nước mà đổ vô ấm.
Hai người xẩn bẩn chung quanh cái bàn. Chánh Tâm ḍm coi lửa cháy đều hay không, c̣n cô Năm Đào th́ sửa soạn b́nh chén. Chừng nước gần sôi, cô mới hỏi chàng rằng:
- Cậu muốn uống cà phê hay uống trà? Có cà phê sẵn kia, như cậu muốn th́ em lược cho cậu uống.
Chánh Tâm gật đầu chịu uống cà phê. Cô Năm Đào bèn lấy cà phê và b́nh ly đem ra.
Nước sôi rồi cô đứng lược cà phê. Chánh Tâm ngồi một bên đó chàng liếc coi tay của cô cầm b́nh mà rót cà phê vào ly, bàn tay trắng, ngón nhỏ rứt, phao đỏ ḷm, cườm tṛn trịa.
Chàng thấy tay rồi chàng ḍm lên mặt, cô Năm Đào chẳng phải gái tuyệt sắc đến nỗi nghiêng nước nghiêng thành, nhưng mà h́nh dung cô yểu điệu, gương mặt cô mặn ṃi, cô có cái vẻ thiên nhiên lạ lùng, càng ngó lâu chừng nào càng thấy cô có duyên chừng nấy. Chánh Tâm ngồi lặng thinh mà ngó cô hoài.
Cô liếc thấy chàng ngó, song cô giả không dè, cô cứ đứng tự nhiên mà làm cà phê. Chừng làm xong hai ly rồi, cô bưng một ly đem để ngay trước mặt chàng, c̣n một ly cô bưng lại để ngang đó rồi cô kéo ghế mà ngồi.
Hai người ngồi uống cà phê, cô Năm Đào hớn hở, nói nói cười cười, cô thuật chuyện nầy, cô hỏi chuyện nọ không ngớt, làm cho Chánh Tâm phải quên nỗi sầu riêng mà lóng tai nghe cô nói hoặc trả lời câu cô hỏi.
Uống cà phê xong rồi tới nước trà. Cô Năm Đào bỏ trà vô b́nh rồi mượn Chánh Tâm chế dùm nước đặng cô đi dẹp b́nh cà phê. Chừng cô trở lại, cô muốn tắt cái đèn nấu nước, nên cô lấy nắp mà đậy. Ngọn đèn táp tay cô nóng, nên cô bóp tay hít hà, mà lại ngó Chánh Tâm mà cười. Chánh Tâm tưởng cháy tay cô, nên lật đật bước lại gần mà hỏi.
Cô đưa bàn tay gần đèn, cô bóp mấy ngón tay bị lửa táp đó rồi cô cười và nói rằng:
- Không sao, nóng một chút chớ không phải phỏng. Mà em nấu nước cho cậu uống, dầu có phỏng tay đi nữa, em cũng vui lắm!
Hai người ngó nhau mà cười.
Thằng Phục là đứa ở của Trọng Quí, ở phía sau đi ra mở cửa, chừng ấy Chánh Tâm với cô Năm Đào mới hay trời đă sáng bét rồi.
Bữa sau cô Năm Đào cứ ở nhà trước mà nói chuyện với Chánh Tâm.
Hễ cô bước ra sau mà coi cho trẻ nấu ăn, chừng cô trở ra thấy Chánh Tâm rút vô pḥng mà nằm th́ cô xúi con Lư vô khuấy phá, làm cho chàng nằm không được, phải ra mà giỡn chơi với nó, hoặc nói chuyện với mẹ nó.
Đến chiều, lúc ăn cơm rồi, cô Năm Đào thấy Chánh Tâm nghểu nghến trước sân, cô bèn hối thằng Phục nhắc ghế xích đu đem ra để cho chàng nằm hứng mát. Cô xách một cái ghế mây đem ra để gần đó mà ngồi nói chuyện chơi với chàng.
Con Lư cà rà theo mấy bồn bông, ŕnh bắt cào cào, hễ nó bắt được con nào th́ nó đem lại khoe với Chánh Tâm và cậy bỏ dùm vô hộp cho nó. Chánh Tâm ôm con nhỏ trum trủm trong ḷng, chàng vuốt ve tóc tai, chàng nh́n xem mặt mày, coi bộ chàng muốn hun con nhỏ, mà v́ có mẹ nó đó, chàng ái ngại nên không dám hun hít.
Cô Năm Đào thấy Chánh Tâm bớt buồn mà lại có ư quyến luyến mẹ con cô, th́ cô mừng thầm, song cái mừng ấy lại có lộn cái lo chút đỉnh. Tuy vậy mà mừng hay là lo cô cũng không để Chánh Tâm biết, cô cứ chăm chỉ tính giải cái sầu của chàng.
Qua ngày sau, cô muốn thử chàng, nên cô rúc ở nhà sau, không léo ra phía trước. Chánh Tâm lần đi vô trong, tuy chàng giả như coi đồ đạc chơi, song cô thấy rơ ư chàng muốn kiếm cô nên cô chắc mưu kế của Trọng Quí thành được.
Chiều bữa ấy, cô Năm Đào thấy Chánh Tâm cà rà trong nhà chớ không ra ngoài sân nữa. Cô muốn làm cắc cớ, nên cô không nói chuyện với chàng, cô lại bỏ đi ra sân mà chơi. Cô thơ thẩn mới được một lát th́ thấy chàng lót tót ra theo, coi bộ chàng tươi tắn, chớ không phải ủ dột như hôm trước nữa.
Hai người dạo chơi phía trước rồi lần vô phía sau vườn. Lúc ấy trời đă chạng vạng tối rồi.
Cô Năm Đào thấy có một bụi sa-bô-chê nhành lá sum sê, nhánh nào cũng như nhánh nấy, trái đơm bèo, lại oằn là đà sát đất. Cô chun vô bụi vạch kiếm trái già mà hái. Chàng cũng chun theo phụ hái với cô.
Hai người kề vai đứng khít một bên nhau. Bụi đă rậm rạp, trời lại lờ mờ. Chàng hái được một trái lớn bèn đưa mà khoe với cô. Hai người nh́n nhau, miệng chúm chím cười. Cô thẹn thùa nên cúi mặt xuống rồi bước dang ra một bước. Chàng ngó theo cô trân trân. Chẳng hiểu ư ǵ mà chàng ngó nàng rồi chàng rùng ḿnh ủ mặt và bươn bả bước ra ngoài trống.
Cô xem cái bộ của chàng th́ h́nh như chàng giựt ḿnh về sự đứng chung với cô trong chốn lờ mờ vắng vẻ đó vậy.
Cách vài ngày sau, Trọng Quí đi Sài G̣n về. Bộ chàng cũng phấn chấn như lần trước. Chàng nói sở mật thám chắc sẽ t́m ra Chánh Hội được, c̣n Cẩm Vân th́ đă mạnh như thường và cũng đă bớt giận chút đỉnh.
Trọng Quí mới về mà chàng ḍm thấy Chánh Tâm bớt sầu năo lại có ư quyến luyến với cô Năm Đào th́ chàng mừng thầm. Chàng không dám hỏi cô Năm Đào làm sao được như vậy, song tối lại chàng lén nói với cô rằng:
- Em hết ḷng giúp qua, nghé. Việc em làm đây là đại nhơn, đại nghĩa, xin em đừng ái ngại chi hết.
Cô Năm Đào lặng thinh, cúi mặt xuống đất một hồi rồi thở ra mà đáp rằng:
- Khó quá! Anh phải ráng kiếm Chánh Hội cho mau, nghe hôn.

Chương 8
T̀NH CON NÍT

Chánh Tâm với Trọng Quí t́m kiếm Chánh Hội thiệt là dày công.
Ở chốn Sài G̣n, đường sá tuy nhiều, song Chánh Tâm lên đó hơn một tháng, chàng đă đi giáp hết, nhứt là mấy con đường nhỏ chạy trong mấy chỗ bần hàn, chàng đi qua đi lại tới năm ba lần. Đă vậy mà lại thêm Trọng Quí là người thông thạo, chàng giúp tận tâm, chàng rao trong nhựt báo ngót ba tháng, rồi chàng cậy sở mật thám t́m giúp nữa. Đă tốn nhiều công, lại tốn nhiều của, vậy v́ cớ nào Tư Cu không chịu ló ra lănh thưởng, mà Chánh Hội cũng không cho ai gặp mặt
Số là vợ chồng Tư Cu dời nhà về ở miệt Đất Hộ, nghĩa là trong châu thành Sài G̣n, mà chúng nó ở cái chỗ u hiểm quá. Chánh Tâm không dè mà đến đó. Cái đường lớn ở trước mặt chợ Đất Hộ chạy vô vườn Bách Thú kêu là đường Rousseau.
Gần đ́nh Tân An bên phía tay mặt có một dăy phố mười căn. Bên hông căn chót có một cái đường hẻm bề ngang chừng một thước. Đi mút cái đường hẻm ấy rồi mới thấy hai dăy phố ngói vách cây, đâu mặt với nhau mỗi dăy sáu căn.
Phố cũ mà lại thấp, bị dăy mười căn ngoài đường Rousseau án bít, nên người đi đường ấy không thấy hai dăy phố cũ phía sau được.
Trong hai dăy phố ấy, Tư Cu ở dăy bên phía tay trái, căn thứ ba.
Chánh Hội c̣n nhỏ, nên chơi lẩn quẩn trong ấy, không ló ra đường lớn th́ làm sao Chánh Tâm ngó thấy được.
C̣n Tư Cu không biết chữ, lại chơi bời với những người bậu bạn chẳng hề có đọc nhựt báo; thế th́ làm sao mà hay lời rao của Trọng Quí hứa thưởng tiền.
V́ vậy nên Chánh Tâm t́m con không được mà Tư Cu cũng không kiếm Trọng Quí, chớ không phải vợ chồng Tư Cu có ư dấu Chánh Hội mà nuôi, hay là sợ việc chi nên không dám đem nó ra mà lănh thưởng.
Muốn biết Chánh Hội gần gũi với hạng người ǵ th́ phải bước chơn vào chốn nó ở mới thấy rơ được.
Trước kia đă nói dăy phố cũ chỗ vợ chồng Tư Cu mướn mà ở đó có sáu căn. Căn đầu th́ chú chệt Phôi bán ḿ thánh ở. Căn thứ nh́ thuộc về vợ chồng Sáu Nhỏ là người nấu ăn trong thành săn đá. Căn thứ ba là Tư Cu, c̣n một căn nữa th́ bỏ trống, không ai mướn.
Vợ chồng Tư Cu dọn về ở đây, lúc ban đầu chưa quen ai hết. Cách ít ngày, vợ của cặp rằng Hơn, là Thị Đen, thấy Tư Tiền là vợ của Tư Cu, có đeo hai đôi vàng đỏ chói, th́ lết qua làm quen, hỏi thăm mấy tuổi, gốc gác ở đâu, đẻ được mấy lần, chồng làm sở nào, ăn lương nhiều hay ít. Hai người đàn bà ngồi nói chuyện với nhau mới có một lát mà rồi thân thiết với nhau chẳng khác nào như đă quen biết nhau năm mười năm rồi vậy.
Thị Đen th́ biết Tư Tiền gốc ở Chí Ḥa, vợ chồng không con, mới xí được thằng Hồi nên nuôi làm con. Lại biết trong nhà vốn liếng có vài ba trăm, Tư Cu làm thợ trong Ba Son, tiền công mỗi ngày là năm cắc, c̣n Tư Tiền th́ tính mỗi bữa xuống vựa cá của thầy Bảy, dưới cầu Ông Lănh, mua cá đem về chợ Đất Hộ mà bán.
C̣n Tư Tiền th́ biết vợ chồng cặp rằng Hơn chấp nối chớ không phải một kèo một cột; cặp rằng Hơn có một đời vợ trước sanh được hai đứa con, đứa lớn là con gái, tên Châu, 9 tuổi. Vợ chết rồi, cặp rằng Hơn mới đụng Thị Đen, sanh thêm một đứa con gái nữa, đặt tên con Lựu, mới được 3 tuổi. Cặp rằng Hơn làm nhà đèn, ăn lương mỗi tháng tới 45 đồng, mà v́ Thị Đen thua bài cào hoài, nên tháng nào cũng hụt hạt thiếu thốn.
Tư Tiền được quen với Thị Đen rồi mới gởi thằng Hồi mà đi mua bán cá.
Hễ khuya th́ Tư Tiền gánh gánh ra đón xe lửa mà đi xuống cầu Ông Lănh.
Đến chừng Tư Cu đi làm anh ta khóa cửa lại rồi đem gởi ch́a khóa với thằng Hồi cho Thị Đen.
Tan buổi chợ, Tiền trở về mở cửa nấu cơm cho Tư Cu về mà ăn.
Buổi chiều có Tư Tiền ở nhà, nên khỏi gởi nhà, gởi con cho ai hết.
Mỗi buổi sớm mơi thằng Hồi đều qua ở chơi với sắp con của cặp rằng Hơn. Nó thấy con Châu với thằng Qú ăn bận dơ dáy rách rưới th́ nó gớm hết sức, nhưng nếu không chơi với hai đứa nầy th́ chơi với ai, bởi vậy nó phải ép ḿnh làm quen.
Con Châu chín tuổi rồi mà ḿnh mẩy ốm nhách, tóc xù xụ bít mặt bít tai, răng bị siết ăn, cặp mắt bét chẹt. Nó bận một cái quần vải đen cũ, hai bắp vế rách hai đường dài trút ngang, c̣n áo th́ nó bận một cái áo khỉ cũ của mẹ ghẻ nó cho nó, nên tay th́ vắn chủn mà kích lại rộng thùng th́nh.
Tối ngày nó cứ nách con Lựu đ̣ng đ̣ng trên tay hoài, ai cũng khen nó bồng em không biết mỏi, mà kỳ thiệt chẳng phải nó cần được tiếng khen ấy, hay là nó vui ǵ thứ bồng em; ấy là tại con Lựu đỏng đảnh bắt bồng hoài, để nó xuống th́ nó khóc, mà hễ nó khóc th́ con Châu bị đ̣n, nên dầu mỏi gần rụng hai cánh tay cũng không dám rời em ra.
C̣n thằng Qú th́ mạnh dạn, vạm vỡ, tuy khi có áo không quần, khi có quần không áo, tuy mặt mày nó tèm lem, đầu cổ nó chôm bôm, song cặp mắt sáng trưng, gương mặt tṛn trịa coi không giống chị hay là em nó chút nào hết.
Con Châu với thằng Qú thấy vợ chồng Tư Cu dọn nhà ngang gần cửa mà lại có thằng Hồi th́ đă có ư muốn làm quen với thằng nhỏ đặng giỡn chơi, ngặt v́ thằng Hồi tối ngày cứ lúc thúc trong nhà, hễ ra cửa cứ ngồi bí xị, không thèm ngó ai hết, nên chúng nó không dám léo hánh rủ chơi.
Chừng Tư Tiền đem gởi thằng Hồi th́ chúng nó mừng lắm, nhứt là thằng Qú nó đeo theo rờ rẫm, rủ đi lượm gạch cất nhà liền.
Mấy đứa nhỏ chơi với nhau trong vài bữa th́ quen nhau mà coi ư lại yêu nhau, nên không nghe rầy rà chi hết.
Phận con Châu là gái, mà nó lại mắc giữ em, nên nó không chơi chung với hai đứa con trai luôn luôn được, duy thằng Qú với thằng Hồi cứ dính một bên với nhau hoài.
Thằng Qú lớn hơn lại mạnh dạn hơn, nên nó chơi cứng cỏi, nó nói ngang tàng. C̣n thằng Hồi nhỏ hơn, lại yếu hơn, nên nó chơi êm thắm, mềm mỏng.
Tuy vậy mà trong cuộc chơi, coi ư thằng Qú kiêng nể thằng Hồi lắm, hễ thằng Hồi muốn làm sao th́ thằng Qú làm theo vậy chớ không dám căi.
Một bữa sớm mơi, thằng Qú với thằng Hồi đương ngồi hốt cát chơi tại đầu đường hẻm. Lối 9 giờ, tên Kim là người ở căn phố thứ nh́, khóa cửa ra đi, vai mang bị, tay chống gậy, coi bộ đau thương dơ dáy lắm. Thằng Qú kêu nói rằng:
- Anh Hai, cho vài đồng mua bánh ăn anh.
Tên Kim dừng lại hỏi rằng:
- Tiền ǵ cho mầy? Đồ chó đẻ, khéo nhiều chuyện!
- Ê! Sao anh chửi tôi? Anh muốn chết a há!
- Mầy c̣n nói ǵ đó?
- Ừ, tôi nói vậy đa, anh làm sao tôi? Giỏi làm phách hoài. Ta xin tiền có cho th́ cho, bằng không cho th́ thôi, chớ chửi cái giống ǵ. Muốn chọc ta, để ta theo ta rao cho họ biết anh Kim ở nhà bận quần áo tốt lắm, ăn thịt quay bánh hỏi luôn luôn, ảnh làm bộ đặng xin tiền về ở không ăn chớ ảnh không có phung cùi mù quáng chi đâu.
Tên Kim giận quá, xốc lại đưa gậy muốn đánh thằng Qú, mà rồi nghĩ ḿnh lớn không lẽ đi đánh con nít, nên dằn ḷng trở lại mà mét với mẹ ghẻ nó. Thị Đen nghe người ta mét con ghẻ ḿnh, không thèm hỏi đi hỏi lại, áp chạy ra cú trên đầu nó một dây, rồi lại mắng rằng:
- Cái ḍng con gái mẹ mầy không nên thân! Đẻ cái thứ đồ yêu tinh như vậy mà đẻ làm chi không biết?
Thằng Qú bị cú, th́ cúi đầu ôm cổ mà chịu, không la không khóc chi hết. C̣n thằng Hồi, th́ nó kinh hăi, đứng nép dựa vách mặt mày tái xanh. Thị Đen trở vô nhà, c̣n tên Kim th́ thủng thẳng đi ra đường lớn.
Thằng Qú ngó theo tên Kim, cặp mắt lườm lườm, miệng lầm bầm nói rằng:
- Ỷ lớn làm phách rồi c̣n đi mét cho người ta bị đ̣n nữa.
Thằng Hồi bước lại nói nhỏ rằng:
- Má mầy dữ quá! Tao sợ thất kinh!
- Sợ giống ǵ mậy?
- Đánh đau lắm chớ!
- Thứ dọi trên đầu mà đau giống ǵ? Má tao đánh tao không sợ; tao sợ tía tao lắm mầy. Tía tao bạt tai thiệt là đau!
- Má tía mầy hay đánh mầy lắm sao?
- Má tao hay đánh, chớ tía tao ít đánh lắm. Khi nào má tao mét th́ tía tao mới đánh. C̣n tía má mầy hay đánh mầy hôn?
- Không, hồi tao về ở cho tới bây giờ chưa có đánh tao lần nào.
- Mầy về ở hồi nào?
- Mới ít bữa rày.
- Vậy chớ hồi trước mầy ở đâu?
- Tao ở với má tao.
- Má nào nữa. Vậy chớ người nầy không phải má mầy hay sao?
- Không.
- Sao mầy kêu bằng má?
- Biểu tao kêu nên tao phải kêu.
- Mầy có phước quá, nên khỏi bị đánh. Má ghẻ tao đánh tao hoài.
- Má ghẻ ǵ?
- Má tao đó không phải má tao. Má tao chết rồi, tía tao ở với người nầy nên tao kêu bằng má ghẻ biết hôn.
- Ờ! Mà mầy bị đ̣n là tại mầy chớ. Ai biểu mầy chọc ghẹo anh đó làm chi?
- Đói bụng quá nên tao nói thử coi, như ảnh có cho tiền th́ đi mua bánh hai đứa ḿnh ăn. Tía tao nói anh Kim giàu lắm, ảnh làm bộ đau, ảnh đi xin tiền người ta, bữa nào ảnh kiếm cũng trên đồng bạc. Tao trông tao mau lớn đặng tao làm như ảnh vậy. Mầy muốn làm như vậy hôn?
- Không.
- Sao vậy?
- Tao không muốn. Bộ coi kỳ cục quá!
- Cần ǵ mậy, miễn là kiếm tiền được th́ thôi...
Hai đứa nói chuyện tới đó, bỗng nghe trong căn phố cặp rằng Hơn có tiếng con nít nhỏ khóc óe lên, rồi lại nghe tiếng đứa lớn la khóc vang vầy.
Thằng Hồi đứng khựng lóng tai mà nghe. Thằng Qú chau mày xụ mặt nói rằng:
- Chị tao để con Lựu té, nên má tao đánh đó.
Cách một lát, con Châu bồng con Lựu lơn tơn đi lại đường hẻm, môi sưng chù vù, hai g̣ má đỏ au, nước mắt nước mũi chàm ngoàm. Thằng Hồi chạy lại hỏi rằng:
- Chị bị đ̣n phải hôn chị?
Con Châu khóc tấm tức tấm tưởi mà nói rằng:
- Đánh rồi c̣n ngắt véo nữa, hử hử…Mỗi chút mỗi đánh, hử hử… Chết ta c̣n ǵ!
Con Châu đứng dựa lưng vô vách, rồi tḥ tay vén ống quần lên mà thoa bắp vế. Thằng Hồi ngó thấy hai bắp vế của con nọ có dấu ngắt, chỗ cũ th́ bầm đen, chỗ mới đỏ ḷm. Nó day lại th́ thấy thằng Qú đứng ngó chị nó trân trân mà hai hàng nước mắt chảy ṛng ṛng xuống mặt. V́ thằng Hồi c̣n khờ dại, nó không hiểu v́ cớ nào hồi năy thằng Qú bị đánh đau quá mà không khóc, rồi bây giờ con Châu bị đ̣n lại chảy nước mắt; nó không dè thằng Qú khóc đây là tại tủi phận chị em bị mẹ ghẻ mẹ lạnh không thương, đánh chửi tối ngày, nhưng mà nó thấy hai đứa kia như vậy, nó bắt động ḷng, nên đứng buồn xo.
Ba đứa nhỏ chụm đầu đứng lặng thinh một hồi rồi con Châu đưa con Lựu cho thằng Qú mà nói rằng:
- Qú, mầy bồng em dùm tao một chút, tao mỏi tay quá.
Thằng Qú lật đật đưa tay bồng em Lựu. Tuy nó mạnh, song nó không biết bồng em, nó sợ té, nên ôm chặt cứng. Con Lựu đưa tay quào mặt nó và ứ ứ muốn khóc. Nó day mặt mà tránh tay con nhỏ và nói rằng:
- Đừng em, em để qua bồng đặng chị Châu nghỉ tay một chút. Em không thương chị hay sao?
Con Lựu uốn lưng nhăn mặt lắc đầu, muốn khóc. Thằng Hồi sợ con nhỏ khóc nên chạy lại đám cỏ màn chầu bứt một bông đưa cho nó mà nói rằng:
- Đây em, qua cho em bông cỏ nầy tốt lắm. Em cầm chơi đặng để cho thằng Qú bồng em nghé.
Con Lựu lắc đầu và khóc oé lên. Con Châu sợ bị đ̣n nữa nên với tay bồng em lại và nói rằng:
- Thôi, đưa nó lại đây. Mỏi tay riết đặng chết phứt cho rảnh.
Thằng Qú với thằng Hồi ngó qua con Châu mà mặt chúng nó buồn hiu.
Một bữa khác, thằng Qú uống nước, rủi sút tay rớt bể một cái tô, Thị Đen đánh đấm đánh cú, chửi rủa nó hơn một giờ đồng hồ mà cũng chưa đă nư giận. Đến trưa chồng về ăn cơm, chị ta nói thế nào không biết, mà cặp rằng Hơn đè thằng con xuống quất năm sáu roi lằn ngang dọc đầy hai mổng đít.
Thằng Qú bị đ̣n nặng quá, nó ra ngồi trong đường hẻm mà khóc, Thằng Hồi lén đi theo, ngồi khít một bên, tuy nó không nói tiếng chi, song thấy bộ nó buồn th́ đủ biết nó thương thân thằng nọ lắm. Hai đứa ngồi đó một hồi, rồi thằng Qú ớn lạnh mà ḿnh mẩy nóng hầm. Con Châu bồng em đi ra, kéo thằng Qú đứng dậy mà coi lằn roi; nó rờ ḿnh em biết thằng nhỏ nóng lạnh nên biểu rằng:
- Em đi vô căn phố trống kia mà nằm, em ngồi đây gió lạnh chết.
Thằng Qú nghe lời chị, mới lần lần đi lại căn phố trống ở chót hết, rồi xô cửa buớc vô nằm đại dưới đất. Thằng Hồi ḷ ṃ đi theo. Nó thấy thằng Qú nằm dưới đất mà run lập cập, nó lấy làm tội nghiệp, song không biết làm thế nào, nó đứng ngó một hồi rồi cởi áo đắp đít, đắp cẳng cho thằng nọ. Thằng Qú ráng nhướng cặp mắt đỏ au mà nói lặp cặp rằng: “
- Mầy ôm dùm tao một chút, tao lạnh quá.
Thằng Hồi nghe biểu như vậy, nó không kể đất cát dơ dáy chi hết, nó nằm ngay sau lưng thằng Qú và đưa tay ôm thằng nọ trong ḷng.
Cách chẳng bao lâu con Châu bồng em đi lại đó thấy hai đứa nhỏ ôm nhau nằm dưới đất, th́ nó khép cửa lại rồi bỏ ra. Nó để em ngồi chơi dưới bóng mát trước cửa. Chừng cặp rằng Hơn đi làm, nó mới đón ngoài cửa mà nói rằng:
- Tía đánh thằng Qú lung quá, hồi trưa đến giờ nó nóng lạnh nằm đàng kia.
Cặp rằng Hơn trợn mắt nói rằng:
- Thây kệ nó! Thứ đồ ôn dịch, nó chết đâu th́ chết cho rảnh.
Anh ta và nói và bỏ đi tuốt. Con Châu ngó theo cha nó mà nước mắt chảy dầm dề.
Thằng Hồi úm dùm thằng Qú một lát nó ngủ quên.
Đến nửa chiều, Tư Tiền nhớ lại thằng Hồi vắng mặt lâu quá, nên đi kiếm và kêu réo om ṣm.
Con Châu chỉ trong căn phố trống; chị ta bước vô thấy hai đứa nhỏ ôm nhau nằm đó, chị ta bèn kêu thức dậy hết.
Chị ta rờ thằng Qú ḿnh mẩy nóng hầm mới kêu Thị Đen dắt nó về đặng để lên giường cho nó nằm và lấy mền đắp cho nó ấm. Tư Tiền cũng biểu thằng Hồi về. Thằng Hồi lượm áo xách đi theo, Tư Tiền và đi và nói rằng:
-nTao tưởng mầy đi chơi bậy lạc mất rồi chớ. Nè, đừng có ra ngoài đường nghe hôn. Cứ chơi nội trong nầy, nếu tao thấy mầy ra ngoài đường tao đánh chết.
Thằng Hồi lặng thinh, không thèm nói đi nói lại chi hết.
Mỗi ngày, hễ đến vát trưa th́ thằng Qú nóng lạnh như vậy hoài. Thằng Hồi sợ Thị Đen với cặp rằng Hơn lắm, nên nó đợi vắng mặt hai người ấy nó mới dám lại gần mà nói chuyện với thằng Qú.
Thằng Qú đau gần một tháng mà chẳng có được một nhểu thuốc vô miệng. Mà Thị Đen bữa th́ nói với chồng đă có cho nó uống thuốc phát lănh, bữa th́ nói mới cho uống kí-ninh làm cho cặp rằng Hơn tưởng đâu vợ đă lo chạy đủ thuốc cho con vậy. Mà con nít không mẹ, mặc dầu không ai thương, chớ trời không nỡ bỏ, bởi vậy thằng Qú tuy đau nhiều mà lây lất rồi cũng mạnh được.
Thằng Qú đau th́ duy có con Châu với thằng Hồi buồn, mà chừng nó mạnh th́ cũng hai đứa đó mừng, chớ không thấy ai mừng nữa. Tuy hai đứa nó không nói tiếng chi mà tỏ t́nh thương nhau, song nếu ai để ư ḍm coi cách chúng nó chơi bời với nhau th́ cũng biết chúng nó quyến luyến nhau lắm.

Chương 9
THÓI TIỂU NHƠN

Thằng Hồi ở với vợ chồng Tư Cu, nếu nói nó vui ḷng th́ không trúng, bởi v́ nó nhớ má nó ngày trước tưng tiu, cho nó ăn đồ ngon, cho nó mặc áo tốt, c̣n bây giờ bận áo vải quần vải, lâu mới được ăn một gói bắp, hoặc một củ khoai, th́ làm sao nó vui cho được; mà nếu nói nó cực khổ th́ cũng chưa nhầm, bởi v́ tuy nó không được như xưa, chớ nó cũng không đến nỗi trần truồng như thằng Qú vậy.
Nó là con nít, trí năo c̣n non nớt, nên không hiểu việc cao xa. Không biết nhà cửa ở đâu nhưng mà nhà nó là nhà lầu trước có một cái sân, nó ở với má nó, bà nội nó, cô hai nó, trong nhà nó có thằng Diệu, con Lại với con Nên, mỗi bữa nó chơi với Phùng Sanh, mấy điều ấy không thế nào nó quên được.
Có bữa ngồi buồn, nó nhớ tới chỗ nó ở, nó tưởng tới người nó quen hồi trước, th́ nó khoan khoái trong ḷng, nên ứa nước mắt, không muốn chơi. Mà cách buồn của con nít không phải sâu sắc như nỗi buồn của người lớn, bởi vậy nó buồn trong một giây lát hễ có thằng Qú th́ nó chạy giỡn, dường như nó cam tâm ở chốn đê tiện nầy, chẳng trông mong việc chi hết.
Nó ở đây được mấy tháng chẳng có việc chi lạ v́ mỗi ngày thấy Thị Đen đánh chửi con Châu với thằng Qú, ít bữa nghe mấy người ở trong xóm rầy lộn.
Vợ chồng Tư Cu ở đây cũng b́nh an, chồng đi làm Ba Son hằng ngày, vợ đi mua bán cá mỗi buổi chợ.
Lật bật đến tết, ai ai cũng nghỉ ngơi mà ăn chơi ba ngày.
Thị Đen rủ vợ chồng Sáu Nhỏ, tên Kim, tên Ky với Hai Vân lại nhà đánh bài cào nhỏ nhỏ chơi.
Tư Cu thuở nay có tật uống rựơu, chớ không có tật bài bạc. Hôm nay nhơn dịp Xuân nhựt, anh ta uống rượu ngà ngà, rồi thấy bên nhà cặp rằng Hơn có đánh bài cào, mới đứng coi chơi. Mấy người trong ṣng mới rủ anh ta đánh chơi cho vui. Anh ta lắc đầu nói không biết đánh. Thị đen nói rằng:
- Thứ bài cào có khó ǵ đâu mà không biết. Cứ đếm nút, hễ ai lớn th́ ăn.
Tư Cu lặng thinh đứng coi một hồi, thấy tên Kim vùa hai ba phát, bạc cắc gom một đống, bạc giấy sắp một chồng, th́ nóng mũi chạy về biểu vợ đưa vài đồng bạc qua đánh thử bài cào chơi. Tư Tiền vùng vằng không chịu đưa. Anh ta trợn mắt nói rằng:
- Tiền của tao, chớ tiền ǵ của mầy hay sao mà mầy làm bộ?
Tư Tiền sợ rầy rà trong mấy ngày tết nên móc túi quăng cho chồng một đồng bạc. Tư Cu lấy bạc trở qua, đổi bạc cắc đặt thử một vài cắc. Anh ta thua đi trúng lại, mà v́ trúng ít c̣n thua nhiều, bởi vậy đặt một hồi tiêu hết đồng bạc. Anh ta nổi giận chạy về biểu vợ đưa năm đồng nữa. Vợ không chịu đưa, biểu thua lỡ th́ bỏ đi. Anh ta không nghe, biểu phải đưa năm đồng nữa đặng anh ta gỡ. Vợ cản hết sức mà không được, cùng thế phải đưa cho chồng bốn đồng nữa.
Lần nầy Tư Tiền đi theo. Chị ta đứng sau lưng chồng coi, hai tay đeo hai đôi vàng chạm nhuộm màu bông vông đỏ dệ, dưới mặc quần lănh đen, trên mặc áo khỉ trắng, ḷi lưng quần màu huỳnh anh vàng khè.
Hai Vân làm cái, tên Kim đặt trên hai đồng dưới một đồng, c̣n mấy người kia th́ đặt mỗi người hoặc một đồng hoặc năm bảy cắc. Tư Cu đổi một đồng bạc rồi đặt trên hai cắc dưới một cắc. Hai Vân chia bài rồi, mỗi người cầm một lá bài đưa lên nặn nặn mà coi, duy có một ḿnh Tư Cu dở bẹt ra mà đếm nút, Tư Tiền la lớn lên rằng:
- Chín rồi! Sướng hôn! vậy mà đặt có ba cắc chớ! Xôm lên đi!
Hai Vân ngồi tỉnh queo không thèm kể, duy liếc mắt ngó chừng hai tay của tên Kim mà thôi. Tên Kim nặn một hồi rồi thổi. Ban đầu sắc mặt lo lắm, thổi một đầu coi bộ bay mất nút bài được hay sao nên cười, mà cười rồi trở đầu kia mà thổi nữa, thổi một hơi rồi xu xị, quăn bài nói "Bù".
Mấy người kia trải bài ra, kẻ ba nút, người sáu nút, duy có Thị Đen được tám nút. Hai Vân nói:
- Chạy cái tám, chung cái chín, c̣n bao nhiêu ăn hết.
Anh ta bỏ bài thiệt tám nút, lượm mấy đồng bạc cắc của tên Kim, đùa ba cắc bên kia rồi chung cho Tư Cu ba cắc, Tư Cu day lại ngó vợ mà cười.
Tới quận tên Kim làm cái, Kim hai tay trộn bài miệng nói rằng:
- Đặt lớn đi, sạt hĩ mà, đặt bao nhiêu cũng được… .
Ai nấy bỏ bạc ra mà đặt. Hai Vân đặt hai đồng một tụ. Tên Ky đặt năm cắc đầu nộng. Tư Cu cầm tiền lo le một hồi rồi cũng đặt trên hai cắc, dưới một cắc. Tên Kim nói rằng:
- Đặt lớn đi mà, đặt ǵ có hai ba cắc. Mấy tụ nhỏ thôi nhập lại đi.
Tư Tiền đứng ngoài nổi giận nên đáp rằng:
- Ta muốn đặt bao nhiêu ta đặt chớ, cái ǵ lại nhập tụ. Chắc ăn lắm hay sao?
Tên Kim day qua nói với tên Ky rằng:
- Đặt lớn đi mậy, Ky. Mới ăn ta một phát một đồng, rồi bây giờ cơm gạo, đặt có năm cắc.
- Ừ, tao đặt năm cắc he, mầy làm sao tao?
- Cạy gạo hoài! Chơi với tao sướng lắm mà ăn ăn thua thua, không đời nào tao chịu làm dày đâu.
- Tao biết mầy sướng mà! Tiền mầy ăn cướp của người ta, chớ mầy có làm cực khổ như tao vậy đâu mà mầy tiếc.
- Tao ăn cướp của ai? Nói bậy đánh chết cha đa mầy!
- Mầy đ̣i đánh chết cha ai?
Tên Ky lượm tiền dứng dậy. Thị Đen kéo nó ngồi xuống và nói rằng:
- Thôi mà! Muốn đánh lộn với nhau sao? Chia bài đi Kim.
Ky đặt tiền lại, Kim để bài cho Hai Vân kinh rồi cầm lên mà chia. Tư Cu lật ngửa ra. Tư Tiền hô tám điểm. Mấy người kia cũng thổi bài một hồi rơ ra th́ kẻ năm nút, người bảy nút. Cái bị "hai tây cắp trứng gà" nên chung hết.
Tư Cu trúng được ba cắc nữa, nên ngó vợ mà cười ngỏn ngoẻn.
Tư Tiền thúc tay trên lưng chồng và nói rằng:
- Đặt lớn đại đi mà sợ ǵ.
Tư Cu nghe lời vợ, nên qua quận sau Sáu nhỏ làm cái, anh ta đặt năm cắc. Cái ba tây nên dùa ráo.
Tư Tiền nổi nóng nên xúi chồng rằng:
- Đặt một đồng cưa đi. May th́ ăn, không may th́ thua, sợ ǵ.
Tư Cu nghe lời. Quận nầy, trúng tụ đầu được năm cắc. Đánh được một hồi, Tư Cu đếm lén trong túi vừa vốn và lời hết thảy được bảy đồng bạc. Ai nấy xúi anh ta làm cái. Anh ta lắc đầu bỏ ra một đồng bạc xuất tụ. Tên Kim nói rằng:
- Xạc đại đi mà! Năy giờ trúng người ta luôn luôn, khéo làm bộ!
Tư Tiền chau mày, tay chống nạnh, miệng nói rằng:
- Xạt đi, để họ nói ḿnh nhát.
Tư Cu vừa trộn bài vừa nói rằng:
- Thôi, xạt th́ xạt. Mà đặt nhỏ nhỏ vậy đa, nghe hôn?
Ai nấy lui cui đặt tiền kẻ năm bảy cắc, người một đồng, duy nhứt có tên Kim đặt tới hai đồng một tụ. Tư Cu không giở, buộc nó phải bớt. Tên Kim x́ x̣ rồi lấy bớt vô một đồng.
Giở bài ra cái có hai nút. Ăn có một cây bù, c̣n bao nhiêu th́ chung hết. Tư Cu móc chung ba đồng hai, mặt mày buồn xo. Đánh xục xịch tới chiều, Tư Cu thua ṃn, chừng xên ṣng đứng dậy th́ trong túi c̣n có bảy cắc, nghĩa là thua trước và sau hết bốn đồng ba.
Khi ngồi lại ăn cơm chiều, Tư Cu buồn hiu, c̣n Tư Tiền th́ bộ mặt hầm hầm. Hai vợ chồng không thèm ngó tới thằng Hội, bởi vậy nó ăn riết cho hết chén rồi nhảy xuống đi theo thằng Qú mà lượm pháo.
Tối lại. Bên nhà cặp rằng Hơn ráp đánh bài cào nữa. Thị Đen kêu Tư Cu rằng:
- Anh Tư ơi, qua đánh mà gỡ anh.
Tư Tiền ngó chồng trong ư muốn xúi đi đánh nữa, xong không dám nói ra. Tư Cu nín he một hồi rồi nói rằng:
- Đánh nữa chắc thua nữa. Thôi thua ít đồng bỏ phứt cái cho xong.
Anh ta kéo gối nằm ngay trên ván, một lát th́ ngủ ngáy kḥ kḥ.
Tư Tiền bước ra cửa, thấy bên nhà cặp rằng Hơn đông đầy. Chị ta lần lần men vô, thấy mấy người hồi trưa đang đánh, mà bây giờ lại có cặp rằng Hơn với thằng Cậy, thằng Vạn là hai thằng nấu ăn ở dăy phố phía trước nữa. Chị ta đứng coi chơi, hễ ai ăn th́ chị ta ngó tiền bạc lom lom, coi bộ vừa ư lắm. Thị Đen ḍm thấy, bèn hỏi rằng:
- Sao ảnh không qua chơi vậy chị?
- Ờ, nhà tôi ngủ rồi.
- Thua hồi trưa không gỡ, lại ngủ đi?
- Nó uống rượu rồi buồn ngủ nên nó ngủ.
- Thôi chị đặt chơi. Lại ngồi dựa bên tôi đây.
- Ê! Ai mà biết đánh.
- Hồi trưa chị coi bài lẹ quá, c̣n làm bộ giống ǵ. Lại đây mà. Như không dám đánh lớn th́ ké chung một tụ với tôi đây.
Thị Đen ngồi nép lại đặng trống một chỗ cho Tư Tiền ngồi. Tư Tiền cười ngỏn ngoẻn, dục dặc, ngó chừng về nhà rồi ngồi xề một bên Thị Đen. Chị ta ngồi coi hai phát bài mà không chịu đánh. Thị Đen thôi thúc biểu ké chút đỉnh chơi cho vui.
Tư Tiền thấy Thị Đen trúng luôn hai phát mới chịu móc túi lấy hai cắc bạc mà ké.
Đánh hơn một giờ đồng hồ, có nhiều người thua hết tiền nên xên. Tên Kim ăn vài chục, bộ no nê, nên đứng dậy đi ra cửa và nói rằng:
- Tôi ra tiệm thuốc hút ít điếu. Như có ai chơi, chị kêu tôi nghe hôn chị cặp rằng.
Thị Đen đếm tiền rồi nói với chồng rằng:
- Tôi ăn có năm đồng mấy.
Tư Tiền cũng điếm tiền rồi nói:
- Tôi bị thua hai phát nặng quá nên c̣n ăn hai đồng hai.
Tư Tiền tuốt về nhà kéo cẳng chồng thức dậy mà nói rằng:
- Tôi ké chị cặp rằng tôi gỡ dùm cho ḿnh hai đồng hai, c̣n thua có hai đồng mốt nữa.
Tư Cu dụi con mắt và hỏi rằng:
- Năy giờ mầy đi đánh hay sao?
- Ta ké chớ ai mà đánh.
- Coi chừng đa. Lấp lửng đây thua chết, nói cho mầy biết.
- Tưởng đâu ta dại đa!
- Ừ, tao nói hờ cho mà giữ ḿnh.
- Ai dở như ḿnh vậy hay sao mà sợ thua. Ta đánh ta phải liệu coi nước bài tốt xấu, rồi ta sẽ đặt chớ. Bài xấu mà đặt cố mạng th́ làm sao khỏi thua được.
- Mầy nói mầy gỡ được bao nhiêu?
- Hai đồng hai.
- C̣n thua hai đồng mốt nữa.
- Tôi bị thua lại hai phát sau tới một đồng mấy, chớ không th́ c̣n khá hơn nữa. Bài của chị cặp rằng tốt quá, tại tụi nó hết tiền, nó xên, chớ phải mà c̣n đánh nữa, chắc là tôi ăn nhiều.
- Xên rồi ai ăn?
- Chị cặp rằng ăn năm sáu đồng. C̣n thằng Kim nó vệt ṣng, nó nói ăn có mười đồng, mà tôi chắc nó ăn trên vài chục.
- Thôi đóng cửa ngủ đặng sáng đi làm. Hết tết rồi! Tư Tiền kêu thằng Hồi về rồi đóng cửa tắt đèn đi ngủ.
Sáng bữa sau là mùng bốn. Tư Cu thay đồ đi làm. Tư Tiền nói mới hết Tết, chợ c̣n thưa thớt, buôn bán không khá, nên ở nhà nghỉ ít bữa.
Buổi sớm mơi lộn xộn, đàn ông mắc đi làm, đàn bà mắc nấu ăn, nên trong đường hẻm không ai bài bạc.
Đến trưa ăn cơm rồi ráp lại đánh. Tư Tiền nói với chồng để qua coi chơi. Đến một giờ rưỡi xên ṣng, Chị ta chạy về, mặt mày hớn hở, khoe với chồng rằng:
- Tôi ăn chẵn năm đồng. Giỏi hôn hử? Gỡ dùm chơi ḿnh được rồi lại ăn thêm gần ba đồng. Tụ bài của tôi thiệt là tốt. Tôi nhát quá chớ phải tôi dám làm cái th́ tôi ăn nhiều nữa.
Tư Cu cười rồi đội nón đi làm.
Cái thói bài bạc nó gạt gẫm người ta lắm. Ai mới tập thử một vài ṣng đầu nó thường cho ăn, đặng mê sa mà theo rồi sau nó mới bắt thua cho tàn cho mạt, thua tới cầm áo cầm quần, thua tới bán nhà bán ruộng, thua tới bán vợ đợ con.
Xưa nay ai cũng biết như vậy, mà nhiều người không tránh khỏi.
Thường thấy những bậc trí thức sâu rộng, địa vị giàu sang, mà v́ bài bạc c̣n phải c̣n mang nhơ, phải mang nghèo thay, huống chi là bậc hạ lưu như Tư Tiền, không có giáo dục, không biết dằn ḷng, không biết giữ nết, hễ thấy đồng bạc th́ mừng, hễ mất đồng bạc th́ rầu, nếu tḥ tay vào ṣng bài bạc rồi th́ làm sao rút ra cho được.
Tư Tiền đă thấy gỡ thua cho chồng được mà lại c̣n ăn thêm th́ lấy làm phấn chí, hầm hầm muốn đánh nữa, trong bụng chắc rằng hễ ḿnh đánh th́ phải ăn luôn luôn. Tư Cu ban đầu cản vợ th́ phải lắm, mà chừng thấy vợ ăn chút đỉnh, anh ta lại vui ḷng tuy không xúi, song không rầy, làm như vậy tự nhiên vợ tưởng chồng cho phép, nên chẳng c̣n ái ngại chi nữa.
Mấy bữa Tư Tiền lén chồng mà đánh luôn luôn. Ban đầu đặt nhỏ thua, lần lần nổi nóng đặt lớn. Thiệt có bữa thua có bữa ăn, chớ không phải thua hoài, song chị ta đánh chừng một tháng th́ mấy trăm đồng bạc vốn chị tiêu hết. Chị ta buồn rầu thất thơ thất thểu, hết muốn buôn bán nữa, ngặt v́ sợ chồng hay rồi nó đánh, nên ở nhà phải gượng làm vui, mỗi bữa phải ráng gánh gánh mà đi.
Chị ta nghe Thị Đen nói bài bạc có tháng hên, có tháng xui, nên chị ta thua hết tiền rồi mà không tởn, hầm hầm tính trong bụng để nghỉ ít bữa xổ xui rồi để tháng sau đánh mà gỡ. Thiệt quả, qua tháng sau chị ta cởi bớt một đôi vàng đem lại tiệm cầm đồ mà cầm.
Chị ta sợ chồng thấy thiếu một đôi vàng nó nghĩ nên mua hai chiếc ṿng chai mà đeo rồi lần phía trong tay áo cho chồng tưởng vàng c̣n đủ. Chị ta làm như vậy chẳng phải chị ta quyết gạt mà giựt của chồng, ấy là chị quyến đỡ, đặng có tiền mà đánh, nếu chị có ăn được th́ chị ta đi chuộc liền.
Nào do cái vận của Tư Tiền chưa lên, chị ta đánh có một ṣng th́ thua hết. Chị ta tức ḿnh ngủ không được.
Qua bữa sau chị ta đi mua một đôi ṿng chai khác mà thế, rồi cởi đôi ṿng thứ nh́ đem cầm nữa. Lần nầy chị ta ăn được vài chục, vừa muốn đi chuộc bớt một đôi th́ kế họ rủ đánh nữa, chị ta đánh thua sạch tay, té ra vốn liếng đă tiêu, mà hai đôi ṿng cũng đi tuốt hết.
Chị ta to nhỏ than thở với Thị Đen. Chị ta tính bỏ chồng trốn mà đi. Thị Đen nói rằng:
- Chuyện ǵ mà phải đi. Chị sợ ảnh đánh phải hôn? Nếu chị sợ th́ bữa nào chị tri hô vàng bạc chị bỏ túi rớt mất hết, việc rủi ro th́ thôi, ảnh có hay chị thua đâu mà đánh chị.
Tư Tiền nghe bày mưu như vậy th́ chíp trong bụng. Nên bữa sau đi bán cá, cứ ngồi hoài ở chợ, nhắm chừng chồng đi làm về rồi, chị ta mới quảy gánh đi về mà bước vô đường hẻm th́ làm bộ than khóc, kêu trời, kêu đất, nói đi mua bán, vàng bạc gói bỏ trong túi, rớt hồi mà không biết. Cả xóm nghe việc như vậy đều chạy ra hỏi thăm.
Tư Cu không dè vợ thua nên anh ta tưởng rớt mất thiệt. Anh ta giận xanh mặt, mắng chửi vợ tưng bừng cho đến giờ đi làm, Anh ta ra đi mà c̣n hăm rằng:
- Mầy phải làm sao kiếm cho được. Nếu mầy kiếm không được th́ mầy coi tao. Thứ đàn bà hư! Tiền bạc để trong ḿnh mà rớt mất không hay!
Tư Cu đi rồi, Thị Đen bước qua nói nhỏ với Tư Tiền rằng:
- Tôi bày mưu hay hôn hử? Có giống ǵ đâu mà sợ, bất quá ảnh chửi ít tiếng rồi thôi.
Thị Đen tưởng như vậy rồi thôi, té ra Tư Cu không chịu thôi.
Anh ta vô làm trong sở mà v́ mất vàng bạc tức quá, nên anh ta suy nghĩ lại hoài. V́ chồng mắc đi làm, vợ mắc đi bán, nhà khóa cửa bỏ đó, sợ kẻ trộm cắp lỏn vô, nên tiền bạc có bao nhiên th́ vợ bỏ trong túi. Như có rớt dọc đường hay là bị người ta móc túi, thế th́ mất bạc mà thôi, chớ hai đôi vàng thuở nay vợ đeo trong tay luôn luôn. V́ ư ǵ mà bữa nay lại cởi ra bỏ túi cho đến nỗi mất.
Anh ta nghĩ như vậy rồi trong ḷng sanh nghi. Chiều lại anh ta về ăn cơm như thường, không thèm rầy vợ nữa. Ăn cơm rồi bỏ đi chơi. Anh ta kiếm thằng Ky là người kéo xe kéo, rủ nó lại quán rượu chơi. Hai người nói chuyện, Tư Cu dỗ thằng Ky mà hỏi thăm, lần lần mới hay mấy tháng nay vợ ḿnh lén đánh bài cào thua mấy trăm bạc. Anh ta trở về nhà, thấy mặt vợ th́ giận quá, nên nắm đầu rồi tay thoi chân đạp, đánh vợ u đầu sưng mặt và chửi rằng:
- Mầy là đồ trâu sanh, tiền tao làm ra, tao giao cho mầy thua bài thua bạc cho hết rồi mầy c̣n bày chuyện gạt tao nữa.
Tư Tiền bị đánh la khóc om ṣm. Chừng nghe chồng nói như vậy th́ biết cơ mưu đă lậu rồi, nên cùng thế không nhịn nữa, chị ta chửi lại mà trừ. Tư Cu càng thêm giận, muốn áp vô đánh nữa. Vợ chồng cặp rằng Hơn chạy qua can, kẻ ôm Tư Cu, người ôm Tư Tiền. Tư Cu đánh vợ không được th́ giận, nên chửi hoài.
Tư Tiền bị Thị Đen kéo về bên nhà. Chị nghe chồng chửi th́ nói rằng:
- Mầy đừng có ào ào chó. Mầy muốn tao khai tệ mầy ra hôn? Hứ! Tuồng mặt ăn trộm mà nó nói hơi tử tế! Khéo nói hôn, tiền đó là tiền mầy đi ăm trộm chớ mầy làm mệt nhọc ǵ đó mà bây giờ mầy làm dữ vậy?
Tư Cu bị vợ khai cái tội ác của ḿnh th́ giận quá, chạy vô bếp xách con dao phay quyết qua đâm vợ. May nhờ có cặp rằng Hơn với Sáu Nhỏ ngó thấy, đón ôm giựt dao, nên Tư Tiền mới khỏi bị hại.
Trong lúc náo động ấy th́ thằng Hồi sợ quá, nên chạy ra đường hẻm mà mà trốn.
Tư Cu đóng cửa mà ngủ; vợ chồng cặp rằng Hơn bắt Tư Tiền ở bên nầy không cho về, rồi cũng đóng cửa.
Chừng thằng Hồi nghe êm rồi, nó trở vô th́ nhà nào nhà nấy đóng cửa hết. Nó lấy làm bối rối, không dám kêu cửa, mà cũng không biết ngủ ở đâu. Nó đi lại mấy căn phố trống ḍm vô thấy tối hù, nó sợ ma nên không dám vô. Nó trở về nhà nó, ngồi ngoài mà dựa lưng vào cửa, tính chờ chừng nào Tư Cu mở cửa nó sẽ vô. Nó ngồi một hồi rồi ngủ quên.
Đến sáng, Tư Cu mở bét cửa ra, thằng Hồi bật ngửa, dện đầu xuống đất đau quá. Nó lồm cồm ngồi dậy ṿ đầu. Tư Cu không thèm kể, bước tránh nó mà ra cửa đi làm.
Tuy vợ chồng Tư Cu rầy rà dữ dội như vậy; vợ khai tội của chồng, rồi chồng xách dao muốn đâm vợ, nhưng mà trong vài ngày th́ thấy vợ chồng ở với nhau lại. Cử chỉ như vậy mà trong xóm không ai dị nghị chi hết. Thiệt là kỳ.


o0o

 

Pages  1  2  Next