Vườn Thúy   Quỳnh Dao Pages  1  2  Next   
Chương 1

Tôi không biết tất cả đă bắt đầu như thế nào? Tôi không biết thần linh nào đă an bài tôi vào câu chuyện kỳ dị này.
Thế nhưng tất cả các việc đă phát sinh và đột nhiên đưa tôi vào một thế giới xa lạ, nó đă làm thay đổi cả định mệnh cuộc đời tôi, mà tất cả những việc xảy ra đều là sự thật, không phải một giấc mơ, cũng không phải chuyện hoang đường.

Tất cả đă bắt đầu như thế nào?
...................................
Đó là thời gian ba tháng, sau khi tôi đoạt được mảnh bằng học sĩ của trường Đại học. Nỗi vui mừng phấn khởi của ngày mới tốt nghiệp cũng đă qua, ba tháng nay, tôi đă gửi đi các mục quảng cáo và tôi phát giác ra, mảnh bằng đại hoc không giúp tôi t́m được một việc làm để kiếm cơm nuôi miệng. Buổi sớm, lúc ở trên lầu xuống dùng cơm là tôi cảm thấy vẻ mặt của chú thím tôi mỗi ngày một lạnh nhạt. Dĩ nhiên tôi tuyệt đối không thể trách cứ họ được, v́ chú tôi chỉ là một người chú họ, ông không có trách nhiệm nuôi dưỡng tôi lại càng không có cái nghĩa vụ cho tôi vào đại học, thế nhung ông đă nuôi dưỡng tôi, lại cho tôi vào đại học.
Ông đă một trăm phần trăm không phụ ḷng cha mẹ tôi ở chốn cửu tuyền. Nay, tôi phải khó khăn lắm mới đoạt được mảnh bằng đại học. Ít ra tôi phải có một việc làm để giúp đỡ chú thím và các em tiếp tục việc học mới là phải đạo.
Nếu cứ ở nhà chú ăn không ngồi rồi, cả ngày đi tới đi lui, chẳng làm một việc ǵ, th́ bảo sao chú thím không khó chịu? Ngay cả đến tôi, tôi cũng cảm thấy áy náy trong ḷng.
Sáng nay, ngồi vào bàn ăn, không biết thím cố ư hay vô t́nh nói:
- Mỹ Hoành, có lẽ sự đ̣i hỏi của cháu quá cao, đời bây giờ người nhiều việc ít, t́m việc làm mỗi lúc một khó, cháu cũng đừng hy vọng đồng lương quá cao, chỉ cần có nơi ăn chốn ở là khá lắm rồi.
Lời xa ư gần, dĩ nhiên ư thím là không muốn tôi tiếp tục ở trong nhà này nữa, tôi không phải trẻ con mà nghe không hiểu, trông chú có vẻ bất măn. Ông xô ghế đứng lên, hằn học nói:
- Việc ǵ mà phải gấp? Để cho Mỹ Hoành nó thong thả t́m, t́m măi cũng sẽ có việc.
Tôi không thể nào cứ nghiễm nhiên làm một gánh nặng cho chú thím tôi nữa v́ họ c̣n phải lo cho ba đứa em nhỏ c̣n đang ở trung học.
Cầm tờ báo trên tay, không xem tin tức, xă luận ǵ cả tôi lật ngay sang trang quảng cáo, rao vặt. Tôi xem một lượt ở mục t́m nguời làm, gần như tất cả đều được tôi gửi lư lịch đi từ hai ba hôm trước. Chỉ có một mục t́m người được lồng trong hai lằn gạch đen to nét đă làm cho tôi phải chú ư.
    
"Cần: Bí thư Hán văn phái nữ, từ 22 đến 25 tuổi, chưa có gia đ́nh. Tŕnh độ: học xong chương tŕnh trung học trở lên, viết chữ đẹp, yêu nghệ thuật. Xin viết tự thuật và kèm theo ảnh bán thân và toàn thân mỗi thứ một chiếc, xin ghi rơ chiều cao, cân nặng và tuổi tác, cùng số lương yêu cầu. Gửi về Ông Thạch Phong, Vườn THÚY, số...  Đường... "
Một mục cần người thật quái gở, nó cho tôi cái ấn tượng là ông Thạch Phong nào đó, không phải cần bí thư Hán văn mà là t́m ư trung nhân. "Ảnh bán thân và toàn thân mỗi thứ một chiếc, phải ghi rơ chiều cao, cân nặng và tuổi tác." Những điều đó bắt buộc người có khả năng làm việc cần phải ghi rơ và đính kèm hay sao? Họ đang cần người cho việc làm hay là cần người cho họ? Tôi vất tờ báo sang một bên không có ư định gửi phiếu lư lịch đi. Thực ra, nếu tôi có gửi đi chăng nữa, th́ cái hy vọng được chọn lựa cũng quá mỏng manh, tôi đă có quá nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này rồi.
Ăn cơm sáng xong, tôi vẫn không sao thoát khỏi nỗi buồn phiền nó đang dằn vặt tâm can. Việc làm! Việc làm! Tôi lại vớ vội tờ báo lên tay, xem lại một lần mục cần người khi năy, tại sao không thử một lần nữa xem sao? Thêm một cơ hội tức là thêm một hy vọng! Hơn nữa, mục cần người này cũng có một vài điểm hấp dẫn. Ngoại trừ có nơi ăn chốn ở ra, hai chữ Vườn THÚY đă quyến rũ tôi không ít. Có lẽ nó là một hoa viên rộng lớn. Có cây to, có dây leo chằng chịt, có đủ kỳ hoa dị thảo! Và bên trong c̣n có những ǵ? Một người khổng lồ ư? Không hiểu sao, bỗng nhiên tôi nghĩ cái tên "Vườn Hoa của Cự Nhân", kể lại chuyện một người khổng lồ cô độc, sống buồn tênh trong một vườn hoa to và đẹp. Thôi được! Cần người cho ai mặt xác họ, ḿnh cứ gửi một phiếu lư lịch đi thử thời vận. Tôi thuận tay vớ một mảnh giáy và viết bức thư xin việc như sau:
Tên họ: Dư Mỹ Hoành
Tuổi: 22
Học lực: Tốt nghiệp Đại Học văn khoa
Chiều cao: 1 m 59
Cân nặng: 43 Kư (Nếu tôi t́m được việc làm có thể sẽ nặng thêm vài kư.)
Phần tự thuật:
      Ông sẽ phát giác ra, tôi là một con người rất tầm thường như bao nhiêu người khác trên thế gian này, cũng có hai tay, hai chân, một cái mũi, một cái miệng và một đôi mắt như họ. Tôi c̣n có cả một đầu óc chứa đầy những ước mơ và hoài băo tầm thường, nhưng tôi đang đi trên một con đường bé nhỏ gồ ghề, cũng như muôn ngàn người tốt nghiệp đại học khác, ở trước mặt một con đường không phải là một đại lộ khang trang, song tôi có can đảm dọn dẹp, chông gai và san bằng chướng ngại. Chỉ cần có một cơ hội, tôi nguyện sẽ đem những ước vọng tầm thường biến thành sự thật.
      Có lẽ ông không có hứng thú đi nghiên cứu tài liệu về tôi, nhưng tôi thấy rất rơ rệt là tôi cần phải tự thuật tất cả. Tôi mười tuổi mồ côi mẹ, mười lăm mất cha. Từ đó tôi sống bám vào gia đ́nh chú thím. Chú thím tôi đă nuôi tôi đến hoàn thành đại học các em tôi chỉ vừa học xong tiểu học. Chú tôi chỉ là một tiểu công chức, nên gia cảnh rất đỗi thanh bạch. V́ thế, ông có thể thấy rơ là một việc làm đối với tôi rất cần thiết. Nhưng nói thế không phải để đ̣i hỏi một ḷng thương hại, trên thế gian này c̣n có rất nhiều người đáng thương hại hơn tôi. Tôi tin ở khả năng làm việc của tôi và tin rằng tôi không đến nỗi ngu si lắm, và tôi cũng mong rằng tôi làm được chu đáo những việc mà ông sẽ giao phó cho tôi.
Tôi không dám đ̣i hỏi số lương quá cao, việc làm của tôi đáng giá bao nhiêu th́ ông có thể xem ở khả năng làm việc của tôi mà định đoạt nếu tôi có cái hân hạnh được Ông tuyển dụng".

Tôi nghĩ, lúc viết đơn xin việc trên tôi mang trong đầu ít nhiều thái độ bỡn cợt. Tôi không tin là ḿnh sẽ được tuyển dụng cũng không tin việc làm này thích hơp. với tôi, v́ vậy sau khi gửi thư đi, tôi cũng không c̣n bận tâm về nó nữa, thực ra cái mục cần người ấy được tiếp tục đăng suốt một tuần lễ. Lúc nó không c̣n xuất hiện trên mặt báo nữa, th́ tôi cũng đem việc này ném lên tạân chín tầng mây. Cái thư xin việc có đi mà không có về.
Tôi lại tiếp tục t́m việc, song đi đến đâu cũng va đầu vào tường thêm một tháng nữa, ḷng tự tôn và ư chí phấn đấu đă bị thực tế mài giũa đến t́nh trạng đáng thương. Tôi không c̣n đủ can đảm đi viết lư lịch nữa, cũng không muốn đối diện với bất cứ một ai. Thím không nói ǵ cả, nhưng bà bắt đầu cậy người giới thiệu cho tôi một bạn trai. Tôi thấy rất rơ rệt bây giờ, đang trải trước mặt tôi không c̣n là con đường bé nhỏ gồ ghề nữa mà là một cánh rừng âm u dầy dặc. Tôi sắp sửa nghĩ đến việc lập gia đ́nh, đây là con đường duy nhất của phần đông phái nữ, rời bỏ nhà trường để bước vào xó bếp. Nhưng mà khổ nỗi, ngay đến một người có thể cùng tôi gầy chuyện trăm năm cũng chẳng biết t́m đâu ra.
Đang trong t́nh trạng tuyệt vọng này, tin tức từ "Vườn THÚY" đă đến, nó như một ngọn đèn lóe lên soi vào cánh rừng dầy dặc âm u! Đó là một lá thư màu trắng với chất giấy thật tốt, bên trên là hai gịng chữ giản dị viết bằng mực với nét chữ thật đẹp:
      Dư tiểu thơ!
      Mời cô vui ḷng đến diện kiến tại địa điểm Vườn THÚY vào lúc 9 giờ sáng ngày 1
      tháng 10.
      Kính thư,
      THẠCH PHONG

Trong thư không có đề cập đến đă tuyển dụng tôi hay không, nhưng bao nhiêu đó cũng đủ làm cho tôi phấn khởi rồi. Tôi cầm chặt lấy phong thư, ḷng nôn nóng muốn được gặp ngay chủ nhân Vườn THÚY và không hề nghĩ một tí ǵ về việc sẽ có một định mệnh kỳ dị nào sẽ đến với tôi trong tương lai.

o0o

Tôi t́m đến Vườn THÚY lần đầu tiên vào một buổi sáng mùa thu. Như sự dự đoán của tôi, nơi đây cách Thành phố thật xa. Chân tôi giẫm trên một con đường tráng nhựa thật đẹp con đường này đưa tôi thẳng lên núi, tuy ḷng tôi có hơi hồi hộp về việc "khẩu thí” sắp tới đây, nhưng tôi rất ngạc nhiên khi nh́n hai bên con đường nhựa ăn thông lên núi này, một bên th́ lại là một rừng trúc xanh um xào xạc, c̣n một bên th́ lại là một rừng thông thắm tươi hùng vĩ. Vẻ mảnh mai óng ả của trúc và vẻ hùng dũng hiên ngang của thông làm thành một so sánh khác biệt rơ rệt. Bên trong rừng trúc và rừng thông đều sạch sẽ, trên mặt đất phủ đầy những lá, nhưng lại không ẩm thấp. Trong rừng thông lại có cả những ḥn nham thạch cao sừng sững, càng tăng khí phách cho thông. Đường nhựa thật rộng, xe hơi có thể chạy thẳng lên núi. "Vườn THÚY" cứ trong tên mà định nghĩa, nhất định phải ở giữa cánh rừng xanh biếc này. Tôi bị thông và trúc gợi cao hứng thú, tinh thần cũng được cổ vơ bởi không khí trong lành của buổi sáng núi rừng. Tôi nghe như niềm vui rào rạt khắp chân thân. Mỗi một bước đi của tôi có mang theo niềm hy vọng được tuyển dụng trong công việc ở đây.
Cứ thế, tôi vừa đi vừa thong thả ngắm nh́n chung quanh, t́nh thật mà nói, tôi đang suy nghĩ vẩn vơ, nghĩ đến rất nhiều, rất nhiều những việc trong tương lai và chuyện việc làm trước mặt, v́ thế, tôi hoàn toàn không nghe có tiếng động cơ của xe máy dầu đang xả hết tốc lực từ dưới dốc núi leo lên, đợi đến lúc tôi phát giác ra th́ chiếc xe ấy đă vụt đến bên người tôi. V́ đường rừng làm quanh theo chân núi nên khúc quanh rất nhiều, trước khi chuyển vào khúc quanh người lái xe không trông thấy tôi; lúc ông ta trông thấy th́ không c̣n thắng kip. nữa, hơn nữa, tôi lại đi ngay giữa lộ. Sự việc xảy ra thật nhanh, tôi ngă xuống và chiếc xe lao qua, tôi lăn một ṿng trên đường mà không cảm thấy đau, chỉ nghe như nỗi kinh hoàng và phẫn nộ lên đầy ḷng. Tôi gắng gượng ngồi lên, nh́n xuống chân, đầu gối bên phải bị xát trầy da, nhưng không nặng lắm, chiếc "Jupe" bị rách một mảnh vuông nhỏ. Tôi nghĩ có lẽ chiếc xe nọ không đụng vào tôi, mà chỉ bị tay lái hay một nơi nào đó móc vào áo. Tôi đứng thẳng người lên, chiếc xe nọ đă quay lại và đến gần bên tôi. Người lái xe vẫn ngồi yên trên xe.
Hắn có gương mặt đầy vẻ ương ngạnh và rắn rỏi của một người đàn ông khoảng 38, 39 tuổi ǵ đó.
- Tôi hy vọng rằng cô không bị thương?
Hắn nói lớn, gần như với giọng mệnh lệnh.
- Tôi hy vọng ông chạy chậm một tư!
Tôi nói với giọng giận dữ và phẫn uất, lẽ ra th́ hắn phải xuống xe và tỏ vẻ biết lỗi mới phải.
- Không bị thương là phúc cho cô, cô đă cản đường đi của tôi.
Hắn lạnh lùng nói.
- Đường này đâu có phải của ông làm!
Hắn nhếch mép, khẽ cười kh́ một tiếng. Tôi trông thấy nét ngạo mạn và trêu cợt hằn rơ trên khóe môi của hắn.
- Con đường này? Chính tôi làm ra đấy.
Hắn nói bằng một giọng không mấy rơ rệt, tiếp theo đó, hắn lại lớn tiếng nói:
- Cô không có hề ǵ th́ tôi đi đây!
Hắn sang số xe và vọt nhanh lên dốc núi. Tôi bực tức đến cùng cực và tự nhủ: "Xui đến thế là cùng nên mới gặp phải người sỗ sàng như vậy. Tôi to tiếng nói vội theo sau hắn:
- Tôi hy vọng ông sẽ lao đầu vào núi!
Xe hắn đă đi xa, chẳng biết hắn có nghe thấy không? Tôi dừng lại bên đường vài phút để vuốt lại nếp áo và định tĩnh tinh thần. Đây chỉ là một rủi ro nhỏ, tôi không bị thương hay trẹo chân tay chi cả. Tôi lại tiếp tục bước đi rồi quên khuấy đi câu chuyện kém vui đó, v́ rừng cây của buổi sáng có một mầu xanh biếc và tiếng chim hót vang vang những nhịp khúc vui tươi.
Mặt trời đă lên cao, Đài-Loan vào thu, ánh nắng vẫn mang sức nóng như thiêu như đốt, tôi bắt đầu cảm thấy nóng bức và khát nước vô cùng. Phiá trước có một ngă ba đường, bên lề có một tàng cây to, bóng mát phủ trên mặt đất như h́nh dáng của cây dù. Tôi đi đến đó, dưới gốc có một chiếc ghế đá, trên ghế có khắc một hàng chữ: "Vườn THÚY kính tặng".
Kính tặng cho ai? Đúng rồi! Tặng cho bất cứ người khách đi đường nào, để họ có được đôi phút nghỉ ngơi dưới bóng cây râm mát. Bây giờ th́ nó "kính tặng" cho tôi, tôi tự đùa và mỉm cười với ḿnh. Tôi ngồi xuống ghế và vuốt lại quần áo một lần nữa, phủi sạch những vết bụi bám trên tay chân. Tôi ngồi yên đó, bất giác nghe một chút ǵ thỏa măn, thỏa măn về việc ǵ? Tôi cũng không biết nữa. Tôi chỉ cảm thấy một cách mơ hồ như cái danh từ "Vườn THÚY" không c̣n xa lạ đối với tôi, mà giữa nó và tôi đă có một liên hệ nào đó.
Chung quanh thật yên tĩnh, rừng thông và rừng trúc nằm im lặng lẽ. Con đường nhựa chạy ngoằn ngoèo lên núi, có một con đường lát đá nhỏ khác ăn sâu vào cánh rừng rậm, bên con đường đá có dựng một tấm bảng nhỏ chỉ "Đường đi vào Vườn THÚY" Con đường đá nhỏ cũng khá rộng ngồi ở đây có thể trông thấy thấp thoáng một dăy tường và mái ngói đỏ. Tôi nh́n đồng hồ, thời giờ c̣n rộng chán, tôi không cần vội lên đường. Tôi ngồi chừng mười lăm phút, không thấy một bóng người khách đi đường nào cả. Ánh nắng thật đẹp nhưng đúng vào phút ấy, bỗng nhiên tôi có một cảm giác dị thường, không biết v́ giác quan thứ sáu hay v́ một lư do nào khác, khiến tôi, đột nhiên rùng ḿnh một cái. Tôi cảm thấy một cách rơ rệt là có người đang ở gần bên tôi, đằng sau một gốc cây hay một tảng đá nào đó, có người đang ŕnh rập tôi.
Bỗng tôi cảm thấy ớn lạnh, tóc đằng sau ót tôi đột nhiên dựng lên. Không hiểu có một nguyên do nào làm tôi rùng ḿnh, tôi đứng nhỏm lên và quay đầu lại, hoàn toàn do sự thúc đẩy của trực giác. Sau lưng tôi là một dăy rừng thông, có ba ḥn nham thạch đứng sững ngang nhau như một tấm b́nh phong che ngang phía trước, ánh nắng chói chang, và trong rừng thông chẳng có chi cả. Bất giác tôi ph́ cười cho sự rối loạn thần kinh của ḿnh. Bước chân trên con lộ đá, tôi nhắm hướng Vườn THÚY đi tới, và không bao lâu, tôi đến gần địa điểm ấy. Thật là ngoài sức tưởng tượng của tôi, nơi đây chỉ là một mảnh đất rộng được khai phá từ một triền núi, có hơn mười căn nhà được xây trên đó. Trông vào th́ Vườn THÚY không quá cô độc như sự dự tưởng của tôi. Đây hẳn là cư xá cao cấp hoặc, những ngôi biệt thự của những kẻ giầu sang nhàn hạ.
Vườn THÚY nằm ở cuối con lộ, nó chiếm một khoảng đất rộng răi, có tường trắng vây quanh. Một cành cây phượng vĩ từ trong vươn ra bên ngoài và có nhiều cây si to cao hơn cả tường dậu, lá đă được cắt xén thành những h́nh tṛn và h́nh dạng của chim. Nơi đây là nơi nào? "Vườn Hoa của Cự Nhân" ư? Tôi đưa tay lên nhận chuông trên cửa, tấm bảng đồng đề "Vườn THÚY" phản chiếu ánh sáng chói chang vào tôi.
Một người đàn ông gầy gầy vào khoảng trên dưới 30 tuổi ra mở cổng. Sau này tôi biết được gă là tài xế của chủ nhân Vườn THÚY, và được gọi là chú Lưu. Bên trong cánh cổng quả nhiên là một vườn hoa vĩ đại, tṛng đầy những hoa hường, hoa cúc, thạch trúc và vạn niên thanh.
Vườn hoa có vẻ đă được hoạch định hẳn hoi, có một ḥn núi giả được xây bằng đá nằm ở giữa một bồn nước có ṿi phun cao, trong kẽ đá mọc đầy các loại hoa cỏ, một cây xương rồng nở đầy hoa mầu hồng nhạt, có gần hai ba chục cây hoa hồng khác loại, mầu đỏ, mầu hồụng, mầu vàng, mầu trắng đang nở rộ, khoe mầu dưới ánh nắng. Nhưng ở đây không hẳn là một vườn cây rợp bóng. Ngoại trừ những cây phượng và cây si được cắt xén quanh tường ra, trong vườn chỉ có vài cây hoa trà và cây dâu là có h́nh dạng to lớn, v́ vậy cả một vườn hoa trong thật sáng sủa, sạch sẽ và đầy sinh khí. Ngôi biệt thự trong vườn được xây hai từng theo lối tây phương, bên ngoài tường, sân nhà được lát gạch mầu đỏ, hai bên hiên rộng răi có xây những cột trụ bằng xi măng có vân giản dị. Một con đường đá nhỏ chạy dài từ ngoài cổng vào đến gian chính, gian bên cạnh là nhà xe. Cổng nhà xe được mở rộng bên trong có một chiếc xe hơi kiểu nhỏ mầu đỏ thẫm.
Tôi được dẫn vào pḥng khách. Đó là một căn pḥng rộng lớn, sáng sủa. Ba mặt pḥng đều gắn cửa kính lớn, ánh sáng bên ngoài lùa vào tràn ngập căn pḥng. Ghế mây h́nh ṿng cung, bàn tṛn dài nho nhỏ làm bằng cây dầu và một bộ sa-lon mầu xanh. Đồ vật trông giản dị, nhưng nó biểu lộ cả một thứ ǵ... không giản dị trong ấy. Cái vẻ đẹp đẽ, quí phái và tinh khiết, làm cho người khách lạ, có một mối thiện cảm không thể nào diễn tả bằng lời. Trên tường không treo tranh liễn, chỉ treo một bó hoa hướng dương to bện bằng mây. Một người con gái giúp việc khoảng 18, 19 tuổi ra tiếp tôi. Cô ta cười lộ hàm răng trắng đẹp, mang cái tinh khiết tương tự với vườn hoa nhà này.
Cô ta niềm nở hỏi:
- Thưa, có phải cô là cô Mỹ Hoành không ạ? Ông chủ đang chờ cô đấy.
- Vâng! Tôi đáp và cảm thấy hồi hộp.
- Hiện ông chủ ở trên lầu. Ông muốn tiếp cô ở pḥng đọc sách, mời cô lên trên ấy.
Tôi đi lên lầu, không c̣n tâm trí đâu để ngắm nh́n cách bày biện trong nhà. Tôi bước vào một căn pḥng rộng răi, có ghế salon, có kệ sách, có thật nhiều sách làm người nh́n hoa cả mắt, có một chiếc bàn thật to, và... một người đàn ông quay lưng về phiá tôi đang loay hoay t́m sách ở chiếc kệ cao ngất, chiếm trọn một bức tường. Cô người làm đứng cạnh tôi lên tiếng:
- Thưa ông, Dư tiểu thơ đă đến rồi đây!
- Biết rồi! Người đàn ông nọ nói không quay đầu lại.
Tôi nghe tiếng đóng cửa sau lưng, chỉ c̣n ḿnh tôi đứng đó. Tôi nghe tim đập nhanh trong ḷng ngực, không hiểu sao tôi lại hồi hộp đến thế, ḷng bàn tay rịn ướt mồ hôi.
Người đàn ông nọ thong thả quay sang đối diện với tôi, tôi đứng thẳng người lên, ước ǵ tôi chưa vào đến nơi đây và ước ǵ tôi được lui ngay ra tức khắc, nhưng muộn mất rồi, người đàn ông nọ đang nh́n tôi từ đầu đến chân, không ngạc nhiên cũng không lấy làm lạ, trong ánh mắt ông ta tiềm tàng một nụ cười trêu cợt, tương tự với thái độ sau khi ông ta đụng tôi trên dốc núi. Xong ông ta chậm răi nói:
- Chắt cô thất vọng lắm th́ phải, v́ tôi đă không lao đầu vào núi!
- Tôi... ơ... Tôi lưỡng lự định khiêu khích - nếu... nếu lúc năy tôi biết là ông th́...
- Th́ cô sẽ không nguyền rủa tôi?
- Tôi nghĩ... Tôi cảm thấy ḿnh đang bị trêu chọc, dù cho tôi có cần thiết việc làm này đến đâu, cũng không thể v́ thế mà quỳ lụy ai.
Tôi thầm nghĩ, tôi vẫn giữ ở trong ḷng một nỗi bất b́nh mà chẳng tiện thốt ra!
Tôi thẳng thắng nói, có lẽ lúc ấy sắc mặt tôi thật khó coi, việc làm này coi như đi đời một trăm phần trăm.
Ông ta nh́n tôi một thoáng và cái vẻ trêu cợt ban năy đă tiêu tan đâu mất. Ông ta đi đến chiếc ghế đối diện bảo tôi:
- Dư tiểu thư! Mời cô ngồi, rồi chúng ta cùng nói chuyện được chứ?
Giọng ông vẫn có vẻ mệnh lệnh, nhưng tôi bắt buộc phải nhớ rất có thể ông ta sẽ là chủ nhân của tôi, tôi bèn ngồi xuống.
Ông lại nh́n tôi, ánh mắt ông ta nghiêm lại, tôi nhận ra là ông ta đang ḍ xét tôi.
- Tôi có làm cô phật ư không?
Bỗng nhiên ông ta buông ra một câu hỏi đó và tôi vội vă đáp:
- Ông muốn nói về việc ở trên dốc núi, hay là ở đây?
Ông ta hơi mỉm cười, nhưng lần này không mang vẻ trêu cợt mà lại ôn hoà, ông ta gật đầu nói:
- Theo tôi thấy th́ cả hai đều làm cô không được hài ḷng. Nhưng tôi hy vọng cả hai điều đó không quan trọng.
Tôi mỉm cười:
- Thật thế! Không quan trọng.
- Thế th́ chúng ta có thể vào vấn đề câu chuyện chính.
Ông ta mở ngăn kéo lấy ra một xấp giấy, đó là hồ sơ xin việc của tôi. Ông rút tấm ảnh ra nh́n kỹ một hồi, rồi lại nh́n tôi, h́nh như có ư so sánh ảnh và người có phải cùng là một không? Cuối cùng ông ta vừa ư, để tấm ảnh xuống và nh́n tôi nói:
- Lần tuyển nữ bí thư này, tôi nhận được hơn một ngàn sáu trăm đơn xin việc, trong số đó tôi chọn năm đơn, cô là người thứ năm mà tôi tiếp kiến.
Tôi im lặng không nói ǵ nhưng chắc mẩm, có phần năm hy vọng rồi đấy! Phải chi lúc năy tôi không nguyền rủa ông ta trên dốc núi.
- Công việc làm tính chất đơn giản, nhưng cũng không quá đơn giản. Phần cốt yếu là cô giúp tôi soạn lại một mớ tài liệu, tài liệu này là một cuốn gia-phả của ḍng họ Thạch nhà tôi, trong ấy gồm có những văn cảo, nhật kư và thư từ của tổ phụ tôi, cần phải sắp xếp lại rồi căn cứ theo nhật kư của tổ phụ tôi, dùng một lối hành văn có hệ thống mà viết thành một quyển "Truyện kư".
Tôi xen vào nói:
- Tôi thiết tưởng, sao ông không mượn một nhà văn để làm công việc này?
- Cô muốn nói...
Trông dáng ông ta có vẻ bất măn:
- Cô không muốn làm việc này ư?
- Ồ! không! Tôi vội đáp. Có chứ ạ, nhưng tôi e không có đủ khả năng.
- Cái đó phải đợi cô bắt tay vào việc mới rơ được.
- À! Thưa vâng! Dĩ nhiên!
Bỗng tôi cảm thấy tôi đă bị khuất phục và trở nên thụ động.
- Làm xong tài liệu của tổ phụ tôi, rồi đến lượt phụ thân và của... một người khác. Tôi sẽ trao cho cô xem rất nhiều thứ, kế đến là cơ giúp tôi xem các thư từ và trả lời. Cô xem, liệu cô có thể làm được không?
- Vâng, tôi có thể làm được!
Tôi nói mà không khỏi nghi hoặc, có lẽ nào cái công việc mà ông ta vừa nói, không thể không làm được? Hay là ông ta có mục đích nào khác?
- Cô cần phải ở lại đây, v́ thời gian có mặt ở nhà của tôi không nhất định, giờ làm việc cũng không nhất định nốt. Mỗi tuần lễ cô có một ngày nghỉ và những ngày nghỉ này sẽ do tôi quyết định, được chứ?
- Thưa được!
Tôi tự nhủ, có thể giảm bớt được gáng năng cho chú thím tôi là được lắm rồi!
- Về số lương của cô...
- Ông ta trầm ngâm một lát:
- Tạm quyết định là hai ngàn một tháng.
- Dạ.
Tôi hơi kinh ngạc, v́ số lương vượt quá xa dự liệu của tôi, tôi chần chờ chưa dám tin ở thính giác của ḿnh:
- Thưa thế nghĩa là... ông... ông đă bằng ḷng tuyển dụng tôi?
Tôi lí nhí hỏi.
- Dĩ nhiên, hay là cô không muốn làm?
- Thưa không phải thế!
Tôi nói lớn và cảm thấy vui mừng khôn xiết.
- Thưa đến bao giờ tôi mới bắt đầu làm, thưa ông?
- Ngày mai!
Ông ta nói một cách giản dị và xô ghế đứng lên:
- Cô hăy về mang đồ đến đây, cần nhất là đến trước buổi trưa, v́ chiều tôi bận đi khỏi. Ngay bây giờ, cô có thể về nhà sửa soạn đồ đạc.
Tôi cũng đứng lên nh́n ông ta với vẻ nghi ngờ, đối với tôi, tất cả đều như một giấc chiêm bao, không có vẻ ǵ là thực cả. Tôi lại lí nhí hỏi:
- Nhưng mà, như thế này... đă quyết định rồi ư?
Sắc mặt ông ta lộ vẻ khó chịu.
- Cô c̣n thắc mắc điều chi nữa?
Dĩ nhiên, c̣n có những vấn đề như là, người đàn ông này là ai? Thạch Phong, một cái tên hay là một biệt hiệu? Nghề nghiệp của ông ta là ǵ? Tất cả những điều này không khác thường? không đặt biệt ư? Trong ngôi biệt thự của ông ta c̣n có những con người như thế nào? Trong tương lai tôi sẽ sống chung một nhà với ai? Việc thắc mắc th́ hẳn là nhiều rồi, nhưng tôi không dám hỏi tiếp, v́ nét khó chịu càng lúc càng in rơ trên mặt chủ nhân tôi. Tôi cần phải biết điều một tí! Trừ phi tôi không muốn làm việc ở đây. V́ vậy tôi đành nuốt ực vào ḷng tất cả những câu hỏi và khẽ nói:
- Thưa không! Không có chi thắc mắc cả. - Thế th́, ngày mai sẽ gặp lại.
Ông ta nói và quay người sang t́m kiếm sách. Tôi lẳng lặng rời khỏi căn pḥng. Tôi không phải là khách, nên không có quyền buộc chủ nhân phải tiễn đưa. Tôi bước chân đi một minh xuống chiếc thang lầu rộng răi.

Chương 2

Thế là tôi đem hành lư đến sống trong "Vườn THÚY".
Buổi sáng đầu tiên, chủ nhân đưa tôi đến một căn pḥng trang trí và bày biện sẵn sàng. Đây là một trong sáu pḥng ở trên lầu, cửa pḥng vừa mở, tôi hơi kinh ngạc, v́ đồ vật trong pḥng rất đầy đủ bàn phấn, tủ áo, tủ sách, bàn viết, giường, đèn bàn và màn treo cửa sổ, thứ nào cũng chuẩn bị tuyệt hảo, hơn nữa, đó hoàn toàn là một căn pḥng được trang bị cho phái nữ. Đồ vật tuy không mới, nhưng rất tinh vi, màn treo cửa bằng vải Nylon mầu hồng nhạt, cùng một mầu với tường, bên trên bàn phấn có gắn một mặt kính h́nh tṛn chạm bằng cây có trổ hoa. Trong khuôn cửa kính; của chiếc tủ sách, chất đày ăm ắp sách. Tôi kinh ngạc nh́n chủ nhân như để hỏi xem có phải căn pḥng nay được chuẩn bị cho tôi không?
- Cô cứ ở căn pḥng này được rồi.
Ông Thạch Phong nói, không biểu lộ một vẻ ǵ trên sắc mặt.
- Căn pḥng này trước kia của một cô gái khác, hiên giờ cô ấy đă đi khỏi, bây giờ nói thuộc về cô. Các thứ sách vở hoặc tiểu thuyết, nếu cô thích, cô có thể đọc. Dù sao đi nữa, những đồ vật trong căn pḥng này cô đều có thể dùng được. Hôm nay ta chưa bắt đầu làm việc, cô nghỉ ngơi trước đă, tôi phải đi ngay bây giờ, ngày mai ta sẽ tiếp tục bàn chuyện.
Ông Thạch Phong không cho tôi cơ hội để hỏi thêm câu nào cả, ông cũng không tiếp tục giải thích ǵ cả. Ông quay gọi chị trẻ tuổi hôm qua lên, và bảo tôi:
- Đây là Thu Cúc, cô có việc ǵ cần cứ bảo chị ấy làm hộ!
Rồi ông dặn ḍ Thu Cúc:
- Hăy phục vụ cẩn thận Dư tiểu thư, đừng để cô ấy thiếu thốn một thứ ǵ!
- Vâng! Thu Cúc kính cẩn trả lời.
- Tôi đi nhé cô Hoành.
Và ông quay ngụi bỏ đi với những bước dài.
- Ơ... Khoan đă, ông Phong?
Ông Thạch Phong đứng lại và quay đầu nh́n chăm chú vào tôi.
- Tôi... tôi muốn nói, xin cám ơn ông. Tất cả đều quá tốt đẹp đối với tôi.
Ông Thạch Phong nhún vai, làm một cử chỉ có hơi đặc biệt rồi quay người bỏ đi không đáp lời tôi. Tôi thừ người ra mất mấy giây mới đi vào căn pḥng... của tôi, tôi nh́n ngắm tất cả những đồ vật trong pḥng với vẻ hiếu kỳ. Thu Cúc bước theo vào và mang chiếc valy quần áo của tôi để lên giường.
- Có cần em sắp xếp đồ đạc giúp cô không, Dư tiểu thơ? Thu Cúc nói.
Ồ! Thôi khỏi, cứ để đấy tôi. Em đi làm công việc của em đi.
- Vâng thưa cô!
Cúc lui ra khỏi pḥng. - À! Khoan chờ tí! Tôi gọi giật Thu Cúc lại, nói:
- Tôi muốn hỏi, trong ngôi nhà này c̣n có những ai nừa nhỉ?
- Hiện giờ th́ chỉ có ông Phong, em và chú Lưu tài xế.
- Hiên giờ?
- Đôi khi cậu Hai cũng về đây!
- Cậu Hai?
Tôi hỏi một cách hồ nghi.
- Cậu Hai là con của ông Phong ư?
- Không, là em của ông, nhưng chúng em quen gọi như thế.
- Thế c̣n bà Phong?
Tôi hỏi thế song không tin rằng Thạch Phong đă có vợ.
- Năm ngoái bà ấy có về một lần, năm nay th́ chưa về!
- Bà ấy ở đâu?
- H́nh như là ở bên Mỹ th́ phải, em cũng không rơ lắm!
- Thế à.
Tôi dừng lại một lát:
- Thôi được rồi, em có thể đi xuống dưới nhà.
Nhưng tôi lại chợt nhớ đến một thắc mắc khác:
- À c̣n một việc nữa, căn pḥng này trước kia của ai nhỉ?
- Của...
Thu Cúc do dự một lát xong lắc đầu nói:
- Em cũng không biết, lúc em lại làm, th́ căn pḥng này đă bỏ trống, em chỉ quét dọn nó hằng ngày.
Có lẽ Thu Cúc biết rơ nhưng không muốn nói ra, tôi nghĩ đă hỏi hơi nhiều, mà thiệt t́nh tôi không ngăn được tính ṭ ṃ. Tôi cười nói với Thu Cúc:
- Thôi được, cám ơn em, Thu Cúc!
Cúc mỉm cười mặt đỏ lên và đi ra. Cô gái này tính nết khá dịu dàng, có thể dễ cư xử. Tôi đóng cửa lại, đi đến khung cửa sổ và kéo màn lên, vừa đúng lúc trong thấy chiếc ô tô mầu đỏ ban năy từ con đường lát đáù trong vườn chạy ra, chủ nhân của tôi đă đi khỏi.
Tôi bắt tay vào việc sắp xếp đồ đạc, đem quần áo mắc vào tủ, soạn những văn cụ ra để trên bàn viết, tất cả việc sắp xếp chỉ mất có 30 phút, thực ra đồ đạc của tôi quá giản dị. Tôi đi loanh quanh trong pḥng, hết sờ vật này đến ngắm vật kia. Trên bàn phấn không có phấn son chi cả, chỉ có một cây lược làm bằng ruột cây anh đào, trên cán có chạm trổ. Trong tủ sách phần nhiều là tiểu thuyết, sách phiên dịch, lại có cả một bản cổ Hồng Lâu Mộng và nguyên bản Tây Sương Kư, Đào Hoa Phiến, Mẫu Đơn Đ́nh v... v... Ngoài những loại sách văn nghệ nói trên c̣n có một ít sách y học như Tâm tạng, Di truyền, Bệnh thái Tâm Lư Học và Nguyên do của hiện trạng quái thai vv.. Cứ theo các pho sách đó, th́ người chủ trước của căn pḥng nhất định phải học về y khoa hay văn khoa.
Tôi rút một quyển sách có cái nhan đề của Zola là "Câu chuyện viết cho Nina", tôi chưa từng xem qua quyển này. Lật trang b́a, có vài hàng chữ đẹp nét viết trên trang để trống:
"Loại sách lưu trữ thứ 124 của Tiểu-Phàm". Tiểu-Phàm? Tên người chủ trước của căn pḥng này ư? Thuận tay lật sang trang kế, tôi phát giác ra là người đọc sách có tật viết, vẽ bậy bạ trên sách. Một con thỏ với hai chiếc tai dài làm che lấp cả mặt chữ, bên lề trang sách cũng viết ngoằn ngoèo mấy hàng chữ:
"Nina, văn gia đề tặng cho nàng như vậy không kiêu hănh sao? Ôi! Đường đường một Zola!- "Câu chuyện viết cho Nina" Có thể, một ngày nào đó cũng có một người viết cho tôi một quyển sách dầy dầy! "Câu chuyện viết cho Tiểu-Phàm". Chẳng đẹp và tuyệt lắm ư? Ai sẽ viết? Đông ư? Đông, Đông, Đông! Anh có yêu em không? Yêu em không? Yêu em không?- Mày không biết thiệt à, Tiểu phàm?"
Trên đầu một trang khác cũng viết:
"Đông th́ chỉ có thể là Đông, Đông của ḿnh chứ không phải Đông của người khác. Hăy chờ đợi, có lẽ ḿnh sẽ viết một quyển "Câu chuyện viết cho Đông".
Rồi một trang khác:
"Ô! Ḿnh không bao giờ tin việc này đâu! Cái hạnh phúc này không thể có một ám ảnh nào được, Đông cũng sẽ không tin đâu, nhỉ, Đông nhỉ?".
Lại một trang khác:
"Nina, ta không ghen ghét với nàng đâu, ta cũng không ganh ghét với bất cứ một người nào. Không ai sung sướng bằng ta cả, v́ ta đă có Đông!".
Lại một trang khác:
"Ḿnh hy vọng sẽ đẹp hơn tí nữa, từ ngày ḿnh bắt đầu hiểu biết, th́ ḿnh chỉ v́ Đông mà hy vọng ḿnh đẹp hơn lên, Đông thường nói: "Tiểu Phàm, em đẹp lắm rồi." "Thật thế ư? Đông! Thật thế ư?".
Cứ với những loại từ ngữ này, trên sách viết đầy dẫy cả những chữ, nào là Đông, nào là Tiểu Phàm, tôi đặt quyển sách này xuống và rút một quyển khác: "Gia Đ́nh Quư Tộc", trên trang đầu cũng viết những chữ tương tự:
"Loại sách lưu trữ thứ XXX của Tiểu Phàm"
Bên trong cũng có đủ cả nét vẽ và chữ. Cái cô tiểu Phàm rơ ràng cô ta rất quen đem nhân vật trong sách và bản thân ḿnh hỗn hợp lẫn nhau.
"Lisa ơi! La Phu ơi! Như thế th́ thật là tàn nhẫn, ḿnh không thích những câu chuyện tàn nhẫn như thế. Ḿnh đă để rơi không biết bao nhiêu là lệ. Cái tên Đồ Cách thật là đáng nguyền rủa. Nỡ nhẫn tâm chia rẽ t́nh họ. Ḿnh và Đông sẽ ra sao? Đông! Anh đừng cười em! Em yêu anh đến điên khùng mất! Anh đừng ĺa bỏ em nhé! Em sẽ... Làm sao ḿnh đủ can đảm viết tiếp?"
Tôi để quyển sách xuống, ánh nắng buổi sáng từ ngoài rọi vào, trong pḥng sáng sủa. Tôi không muốn tiếp tục xem những thứ sách kia nữa, v́ trong mỗi quyển đều có viết đầy cả chữ, tôi bỗng dưng cảm thấy bị ám ảnh Tiểu Phàm, Đông! Những người này là ai? Họ không liên can ǵ đến tôi cả, thế nhưng họ cứ ám ảnh tôi! Tôi đến bên bàn viết, lơ đăng mở một chiếc ngăn kéo, trong đó có vài quyển nhật kư dầy cũ kỹ, nhưng đều được bọc bằng giấy đẹp, bên trên đề mấy chữ: "Nhật kư của Tiểu Phàm năm Dân Quốc 48", "Sổ Tay của Tiểu Phàm, năm Dân Quốc 49 đến 50". Kế đó là năm 51- 52, bên dưới không c̣n nữa, mỗi năm một quyển, tôi rất muốn lật thử một quyển xem, nhưng tôi do dự một hồi rồi lại đóng ập ô kéo lại, đây là bí mật của người khác, tốt hơn hết là đừng nên ṭ ṃ. H́nh ảnh của Tiểu Phàm đầy dẫy trong căn pḥng này, khiến tôi cảm thấy lo ngại và thần trí nặng nề. Tôi mở một ô kéo khác, bên trong có một sợi dây chuyền bằng vàng với một mặt h́nh trái tim bên trên có khắc mấy chữ: "Tặng Tiểu Phàm, Đông của em, năm Dân Quốc 51" Tôi vội vă đóng ập ô kéo lại, toàn thân ớn lạnh, Tiểu Phàm này nhất định đă chết rồi, nếu không nàng chẳng bao giờ để chiếc dây chuyền của Đông mà không mang theo. Tôi đi đên bên giường, cảm giác ớn lạnh gia tăng. Chiếc giường này, Tiểu Phàm đă nằm qua và căn pḥng này Tiểu-Phàm đă ở... mà Tiểu Phàm có lẽ đă chết rồi... Tôi lắc đầu không muốn nghĩ đến Tiểu Phàm nữa, tôi đi đến bên cửa sổ ngắm nh́n, những bông hồng cùng với các đóa hoa khác đang nở đầy vườn để khoe tươi, đua thắm dưới ánh dương.
Buổi sáng hôm đó cứ thế trôi qua, đến trưa Thu Cúc mời tôi xuống ăn cơm. Ở bàn ăn, chỉ có một ḿnh tôi, chủ nhân vẫn chưa về.
Cả một buổi chiều dài dằng dặc, tôi rảnh rang chẳng có việc ǵ làm. Thạch Phong vẫn chưa về. Tôi đi ra vườn hoa, đứng bên hồ phun nước, đàn cá lia thia bơi lội qua lại, vườn hoa rất trống trải, không nơi nào có thể dừng chân lâu được. Tôi không dám đi ra ngoài, sợ Thạch Phong về th́nh ĺnh t́m không được tôi, dù sao đi nữa hôm nay là ngày làm việc đầu tiên của tôi kia mà!
Tôi trở về pḥng và bắt đầu cảm thấy th́ giờ đi quá chậm, cái lối "đi làm" này làm tôi khó chịu.
Từ bên khung cửa nh́n ra xa, tôi có thể trông thấy những cánh đồng, những nhà của, đường xe lửa và ruộng lúa mầu xanh. Tôi thẫn thờ đi qua, đi lại, từ trưa đến chiều, bóng hoàng hôn đă lùa vào trong pḥng, tôi tựa người bên cửa sổ, suy tư đến tính chất của việc làm mới này của tôi. Bỗng một hồi chuông mơ từ xa vọng lại, từng tiếng, từng tiếng, ngân nha, trầm bổng. Ở một nơi nào trên núi có chùa ư? Tiếng chuông mơ mang đến cho tôi một cảm giác đặc biệt lạ lùng. Tôi lắng tai nghe mà thần trí như rơi vào cảnh hư vô. Hồi sau đó tiếng c̣i xe vang lên, cuối cùng chủ nhân tôi đă về. Ông vẫn không cho người lên gọi tôi.
Đến bữa cơm chiều, tôi mới gặp lại ông Thạch Phong. Ông nh́n tôi với ánh mắt sắc bén và hỏi:
- Thế nào? Cô đă làm quen được với cái nếp sống ở đây chưa?
Tôi nh́n thẳng vào ông ta, và cứ thật t́nh nói:
- Tôi có cảm tưởng... Ông không cần phải có một thư kư.
- Cần thiết hay không thuộc quyền quyết định của tôi chứ? Ông nh́n tôi và nói tiếp:
- Tôi không thích lăng phí tiền bạc đâu, song tôi cũng không muốn, đem quá nhiều công việc ra, làm cho vị thư kư c̣n bỡ ngỡ của tôi kinh hoảng trong ngày đầu tiên.
- Việc làm quá ít cũng vẫn có thể làm cho ngụi ta kinh hoảng!
- Rồi cô sẽ rất bận, nhưng cô hăy làm quen với hoàn cảnh ở đây trước đă... có thích căn pḥng của cô không?
- Dạ có, nhưng h́nh như có một vài đồ vật thuộc về đời tư của một người khác, ông đă quên cho mang đi.
- Cô muốn nói đến đồ vật của Tiểu Phàm hẳn?
Rồi ông ta không ngần ngại nói tiếp:
- Tôi thiết tưởng các vật đó sẽ không làm phiền cho cô. Lúc nào cô thích th́ cứ xem, cũng chả sao!
- Tôi không thích đi khai thác những bí mật của người tôi không quen biết.
- Thế ư?
Thạch Phong nh́n tôi với cặp mắt ḍ xét:
- Cô hơi khó tính đấy nha! Những đồ vật ấy đâu có ǵ làm bận ḷng cô? Cô không thích xem th́ thôi kia mà!
- Dĩ nhiên là những đồ vật ấy không làm tôi phải bận ḷng song...
Tôi hơi do dự một tí:
- Nhưng thưa ông... Tiểu Phàm là ai?
Trong khóe mắt ông ta gợn lên một nét cười tinh nghịch, nhưng chỉ lóe lên một thoáng rồi tan biến đâu mất, ông ta trầm ngâm một hồi rồi nói:
- H́nh như cô nên hỏi tôi là ai trước đă chứ?
- Vâng thế thưa ông! Ông là... ai?
- Một kiến trúc gia, hiện đang là Tổng Giám Đốc cho một công ty nọ!
- Ông cần tôi làm việc ǵ để giúp ông?
- H́nh như tôi có nói qua với cô rồi.
- Nhưng quả t́nh, tôi vẫn chưa hiểu được đến nơi, đến chốn.
- Cô nóng tính quá: Chỉ ít hôm nữa cô sẽ hiểu rơ.
Ông tự kết thúc câu chuyện và bắt đầu ăn cơm, gần như coi việc này là một việc không đáng phải đàm thoại thêm ǵ nữa.

o0o

Hai hôm nữa lại đă trôi qua, Thạch Phong vẫn cứ sáng đi, chiều về, rất khó gặp mặt ông ta. Cũng không thấy ông dặn ḍ điều ǵ! Nỗi nghi ngờ của tôi càng ngày, càng tăng gia, tôi không hiểu ông ta mượn tôi về đây để làm ǵ? Trong những ngày dài tẻ nhạt và những đêm vắng buồn tênh, chẳng có việc ǵ làm, tôi đành giở tập nhật kư thứ nhất của tiẻu phàm ra đọc để cho nhân vật Tiểu-Phàm làm bạn với tôi.
Vào một buổi tối, tôi nằm trên chiếc giường mà Tiểu-Phàm đă từng nằm, lật quyển sổ tay có ghi rơ "Năm Dân Quốc 48" ra xem. Nó lôi cuốn tôi ngay. Bên ngoài cửa sổ, có ánh trăng trong vắt, bên trong cửa sổ một ngọn đèn mờ mờ đưa tôi đi vào cái thế giới mơ mộng của Tiểu-Phàm.
"Ngày... Tháng...
Không hiểu có một lực lượng vô h́nh nào khiến tôi nhất định viết nhật kư? Đối với tôi, Nghê Tiểu Phàm, lại yên tâm đi viết một cái ǵ, th́ thực là việc lạ, nhưng tôi phải viết, có như thế, nếu một ngày kia tôi... Ồ! Thật là đáng sợ! Có bề nào ít ra tôi cũng có cái ǵ để lại cho Đông! Để Đông tưởng nhớ và hoài niệm đến tôi sau này. Đông ơi! H́nh như em làm việc ǵ là cũng chỉ v́ anh! Kể cả hơi thở và sự sinh tồn của em. Tất cả, tất cả những ǵ của em đều thuôc về anh. Đông ơi Đông!
Ngày... Tháng...
Hôm nay Đông đưa ra một đề nghị, anh bảo tôi đừng gọi măi tên Đông nữa, anh nói: Tiểu-Phàm, em cứ gọi anh là Đông đến bao giờ mới thôi? Chả lẽ lúc chúng ḿnh bảy tám mươi tuổi, thành cụ ông cụ bà cả rồi mà em vẫn cứ gọi anh là Đông sao? Tôi nói: Vâng, v́ anh là Đông của em! Anh ôm tôi vào ḷng và nói: Tiểu-Phàm, em nhắm mắt lại xem trong thấy những ǵ? Tôi nhắm mắt lại nói: Đông, vẫn là anh, em chỉ có thể trông thấy anh! Đông bảo tôi vẫn là cô bé thơ dại như lần đầu tiên mới gặp.
Lần đầu tiên ư? Hồi đó tôi bao nhiêu tuổi nhỉ? Năm tuổi th́ phải, tóc bện bín ngồi chơi dưới gốc cây ở chân núi, Đông chợt xuất hiện đằng sau thân cây và chĩa đầu một cây súng về phiá tôi hô to: "Đùng đùng!". Tôi ̣a lên khóc, Đông ôm lấy tôi dỗ dành: "Đừng khóc, đừng khóc, đùa với mày đấy, tao đến chơi với mày mà!". Tôi ngạc nhiên nh́n Đông, đến chơi với tôi ư? Xưa nay có ai bằng ḷng chơi với tôi đâu? Tất cả đều nh́n tôi như nh́n một con rắn độc, tôi mỉm cười qua hai hàng nước mắt. Đông trêu tôi nói: "Vừa khóc vừa cười, lêu lêu..." thế là chúng tôi cùng cười ḍn tan.
Từ dạo ấy, con tim tôi chỉ có Đông, anh con trai đă nói với tôi hai tiếng "đùng đùng" và từ đó tôi gọi anh là "Đông" (*).
Hồi đó anh mấy tuổi nhỉ? H́nh như là chín! Có lẽ đúng. Tại sao tất cả những ǵ có liên quan về Đông, ḿnh đều nhớ một cách rơ ràng thế nhỉ?
Ngày... Tháng... (trên trang này có vẽ một khuôn mặt đàn ông có vầng trán rộng với nhiều nếp nhăn và miệng cười toe toét trong thật khôi hài).
Đông, anh trong thấy chưa? Đây là khuôn mặt của anh đó, thêm hai chiếc tai dài vào là anh sẽ giống hệt như con thỏ con mà ngày xưa anh và em cùng nuôi chung với nhau đấy! Giống chứ? Anh bảo giống không Đông?... Gần đây đầu óc tôi cứ nghĩ vẩn vơ về thời thơ ấu, có lẽ v́ viết nhật kư nên mới nghĩ nhiều như thế, chỉ có những ǵ thuộc về Đông và tôi mới đáng để tôi viết.
Đông, em thực có phúc mới được cha đem về quê, khiến em có thể gặp anh.
Năm tuổi đầu đă quen biết anh và trọn đời em, em chỉ biết có anh.
Ngày... Tháng...
Sáng nay nhặt được một đóa hoa hồng cài trên kẹt cửa, chắc là của anh tặng em.
Dĩ nhiên là của Đông! Tôi đưa nó lên môi hôn nhẹ từng cánh một rồi cài lên tóc. Lúc ở trên lầu xuống để dùng điểm tâm, Đông nh́n tôi luôn mồm khen đẹp, cái nh́n của anh mới thiết tha làm sao, tôi thật t́nh ước ao dược chết đuối trong cái nh́n tha thiết ấy! Tôi xoay người một ṿng trước mặt Đông hỏi: "Em đẹp không? Đẹp không Đông?" Đông gọi "Tiểu Phàm! Tiểu-Phàm!" Giá không có anh cả ở đó, có lẽ Đông đă chạy đến ôm hôn tôi. Anh cả nh́n tôi với ánh mắt kỳ quặc làm sao, buồn thảm làm sao! Mỗi lúc nghĩ đến ánh mắt của anh cả là tôi cảm thấy như là sẽ có một ngày nào đó... Ồ! Đáng sợ quá đi. Đông ạ!
Ngày... Tháng...
Hôm nay tôi thấy chiếc bóng hiện lên một cách rơ rệt nó phủ xuống đầu tôi, rơ rệt quá! Kỳ quái! Sao Đông chẳng thấy chi cả Đông đi hoc suốt ngày, tôi vùi đầu trong sách vở. Tôi t́m xem tất cả những loại sách thuộc thuyết di truyền, tôi hoang mang đến cùng cực tôi không t́m hiểu rơ rệt được một việc ǵ cả. Tôi soi gương và ngắm bóng ḿnh, mười bảy tuổi rồi, tôi đă đến cái tuổi 17. Lạy Thượng Đế! Tôi hy vọng được sống cũng chỉ v́ Đông.
Ngày... Tháng...
Đông nói: "Anh phải hôn em, hôn cho em tan thành mây khói, hôn cho em chết từng thớ thịt lóng xương" Cả ngày chúng tôi chỉ quấn quít bên nhau, trưa đến anh Cả nổi trận lôi đ́nh mắng cho Đông một mách: "Mầy không thể cả ngày cứ rúc trong pḥng của Tiểu-Phàm như thế được đừng quên mày c̣n có tương lai". Ô! Anh Cả, xin anh nhân từ một tí cho chúng em nhờ.
Ngày... Tháng...
Tôi và Đông đi chùa xin được một quẻ xâm như sau:
      "Nhớ thuở xa xưa họp một nhà.
      "Mà nay âm t́nh vẳng, đâu xa.
      "Ḷng thành những ước nên duyên nợ.
      "Nào hay phong vũ mấy lần qua."

Chẳng lẽ đây là viễn ảnh của tôi và Đông ư? Tôi lo sợ quá! Đông ôm tôi vào ṿng tay, anh nói: "Mê tín! Tin dị đoan làm quái ǵ em." Đông xé nát mảnh giấy xăm mầu vàng và kéo tôi chạy ṿng quanh từ đằng trước đến đằng sau chùa.
Lúc hoàng hôn xuống, tôi đứng trong ánh nắng chiếu phủ đầy trên núi, bỗng Đông hô lên: "Đứng yên, Tiểu-Phàm! Em là mầu hoàng kim, cô bé mầu hoàng kim!" Mầu hoàng kim? Một linh cảm bất thường nào đó chợt đến trong tôi. Hôm nay tôi là mầu hoàng kim! Thế ngày mai! Ngày mốt? Sẽ có một ngày tôi phải phai mầu. Tôi ngả vào ḷng Đông nói "Xin hôm nay dừng lại măi măi dừng lại!" "Th́ hôm nay dừng lại đây!" Đông nói, giọng anh thật kỳ lạ. "Hôm nay vĩnh viễn nằm trong tay của chúng ta!" "Thật ư? Thật ư? Đông!"
Ngày... Tháng...
Tôi c̣n nhớ ngôi nhà của gịng họ Thạch ở dưới quê và căn gác tối om dùng để đựng cái quan tài mầu đen bóng, cái quan tài đó để dành cho ông nội của Đông. Người c̣n sống đó sao lại chuẩn bị sẵn quan tài nhỉ? Mỗi năm thợ sơn đến để sơn lại một lần, lớp dầu sơn sợ c̣n dầy hơn lớp gỗ là khác.
Có một lần chúng tôi chơi cút bắt. Đông bắt tôi trốn trong quan tài, sau đó không biết chuyện ǵ đă xảy ra, h́nh như ông nội của Đông nổi trận lôi đ́nh la hét dưới lầu hay sao đó, tất cả đều sợ chạy tán loạn chẳng c̣n sót một đứa! Chỉ có tôi kẹt nằm trong ḷng cái quan tài v́ không leo ra được, tôi nằm trong cái quan tài hoảng sợ đến khóc thét lên. Không bao lâu Đông lại lẻn trở về, đỡ tôi ra khỏi quan tài. Đông kinh sợ đến sắc mặt anh tái nhợt: "Em có sao không? Tiểu-Phàm, em c̣n sống chứ?" Tay Đông run run sờ lên mặt tôi. Tôi ̣a lên khóc nói: "Em sợ quá! Sợ chết đi được!" Đông ôm chặt tôi vào ḷng, tim anh đập liên hồi trong lồng ngực. Anh nói không ngừng: "Đừng khóc, đừng khóc, Tiểu-Phàm ngoan, Tiểu-Phàm!" Rồi bỗng dưng Đông hôn tôi. Đông đặt môi anh lên trán tôi. Tôi im thin thít như bị ma nhập và nín khóc luôn, tôi ngẩng đầu lên nói với Đông một cách trịnh trọng. "Lớn lên Tiểu-Phàm sẽ lấy anh Đông ". Hồi đó tôi lên bảy c̣n Đông 11, thế mà tôi biết trước là tôi sẽ thuộc về Đông, măi măi thuộc về Đông.
Những kỷ niệm của thời thơ ấu mới đẹp làm sao. Đông, anh c̣n nhớ rơ như em không?
Ngày... tháng...
Đông lại đi học bên ngoài kia trời đang mưa, tôi ngồi tựa người bên song cửa sổ nh́n núi, nh́n mây và trong mưa rơi, đầu óc tôi nặng trĩu, vắng Đông th́ giờ dài và vô nghĩa. Tôi không biết phải làm ǵ để giết th́ giờ. (bên dưới vẽ h́nh hai quả tim nằm kề bên nhau).
Mưa, lúc nào cũng làm cho tôi rét mướt, ngày cất đám cha trời cũng như thế này. Người ta bắt tôi và anh tôi mặc tang phục và kéo anh tôi đến trước mộ cha, anh chỉ biết cười, không ngớt mân mê những sợi dây trên tang phục với điệu bộ ngờ nghệch. Cha chết mà anh ấy cười, c̣n tôi th́ ôm lấy quan tài không ngớt gọi "Cha ơi! Cha ơi!" Ông nội của Đông kéo tôi đứng lên và xoa đầu tôi bảo "Từ nay cháu về nhà ông ở, ông coi cháu như con cháu của ông vậy" Đông một bên cũng khóc thút thít va dụi mắt nói "Phải đấy, Tiểu-Phàm! Em hăy về ở chung với anh. Đừng khóc nữa. Em không có cha mẹ, anh cũng không có cha mẹ vậy, nhá" Và ông nội của Đông cũng khóc theo, chúng tôi khóc như mưa gió, chỉ có anh tôi cười.
Hôm ấy tôi ở trong căn nhà của Đông và sau th́ sống hẳn ở đó! Đêm đến Đông lẻn vào pḥng tôi, tôi khóc, Đông cũng khóc theo.
Ba năm sau ở Đài Loan, ông nội của Đông mất, tội nghiệp ông không được nằm trong cái quan tài đă được sơn lại mười mấy lần của ông... Đêm đêm tôi cũng lẻn vào pḥng Đông, Đông khóc tôi cũng khóc theo.
Ồ! Tại sao tôi lại nhớ tới toàn chuyện những việc đau ḷng? Chỉ tại cái đêm mưa đáng ghét này!
Ngày... tháng...
Họ Thạch và Họ nghê, không thể nào giải thoát nổi một nghiệp chướng đời đời, kiếp kiếp. Ngày trước những người ở cố hương nói như thế, họ c̣n nói thêm vào một câu:
"vĩnh viễn không có thiện quả". Thật thế ư? Đông bảo đó là những lời nói ma quái. Nhưng tại sao trong ḍng họ Thạch và Nghê, mỗi đời đều có hai kẻ yêu nhau? Và cũng đều bị ly tán và bất đắc thiện chung? Không lẽ tôi và Đông cũng... a! Tôi sợ quá! Tôi sợ tất cả những điều này.
Đông! Đông ơi! Em yêu anh đến thế, nếu một ngày nào đó, cái ngày đáng sợ ấy sẽ đến, em van anh, em van anh đừng bỏ em, đừng bao giờ bỏ em, nhá Đông?

o0o

Đây là một bộ phận nhật kư mà tôi đă đọc đêm hôm đó. Đông! Tiểu Phàm! Tôi đi vào thế giới t́nh yêu của họ. Quyển nhật kư đầu tiên đo tôi xem đến nửa đêm. Đầu tôi nặng trĩu, mắt tôi hoa lên. Cả đêm hôm đó, h́nh ảnh của Đông, và Tiểu-Phàm cứ lởn vởn trước mắt tôi, không thể nào xua đuổi đi được.
Bắt đầu từ quyển nhật kư đầu tiên này, tôi đă qui nap. được một mẫu chuyện t́nh giản dị, nhưng thật cảm động Tiểu-Phàm và Đông, là một đôi t́nh nhân gần gũi nhau từ lúc c̣n thơ ấu. Giữa hai họ Thạch và Nghê có một mối thâm giao, nên khi cha mẹ của Tiểu-Phàm mất đi, nàng được họ Thạch nuôi dưỡng và trưởng thành trong gia đ́nh họ Thạch, ngày ngày họ sống bên nhau nên t́nh yêu cũng càng ngày càng nẩy nở trong tim họ. Nhưng có một ám ảnh huyền bí nào đó cứ luôn luôn bao trùm lấy họ một thứ ám ảnh mà cả hai đều không thể dùng năng lực của họ để loại trừ. Nó vây chặt lấy họ, làm họ hoang mang, đau khổ, hơn nữa, cuộc t́nh này c̣n bị một trở ngại khác là người "anh cả" thường xuyên xuất hiện trong quyển nhật kư! Đây là một mẫu chuyện mà tôi góp lại c̣n cái "ám ảnh" kia là ǵ, tôi không làm sao hiểu được Đông và Tiểu-Phàm là ai, tôi cũng không biết nốt. Nhưng mỗi lúc, tôi mỗi quen thuộc với họ hơn, trong hai ba ngày rảng rang vô sự kế tiếp.
Cuối cùng tôi đă đọc xong toàn bộ nhật kư của Tiểu-Phàm. Thực ra, trong quyển nhật kư cuối cùng gần như không phải ghi lại những sự thật nữa,mà là những lời lẽ lảm nhảm, những câu văn không đầu không đuôi, không ư nghĩa giăng đầy cả mỗi trang giấy. Lại c̣n những h́nh vẽ rùng rợn, như sọ người, một khuôn mặt dữ dằn được nhễu đầy mực đỏ như những giọt máu, những nét gạch ngoằn ngoèo và những khoảng giấy rách thủng bởi ng̣i viết máy! Thế này là thế nào? tôi chả biết. Lật đến trang cuối cùng có một đoạn Tiểu-Phàm viết hơi rơ rệt và suông sẻ như sau:
"Những ư nghĩ thật quái gở những đôi mắt to, thật to đang nhảy múa trong pḥng tôi. Tôi thù ghét chúng nó, suốt đêm tôi bị những con quỉ nhỏ vồ lấy, chúng nó rút gân, lột da tôi, lấy muôn ngàn mũi kim đâm vào người tôi. Ôi, đau đớn quá!
Đông! Đông là ai? Tôi dùng đủ cách để nghĩ nhưng nghĩ không ra. Họ đ̣i bắt tôi, tôi biết, có rất nhiều, rất nhiều người hỏi tôi rất nhiều chuyện hỏi không ngừng. Hỏi không thôi. Trời ơi! Tôi phải... Tôi phải làm thế nào bây giờ!”
Đằng sau không c̣n nữa, từ trang này trở đi không có trang nào đọc được tôi ném quyển nhật kư sang một bên, đầu óc hoang mang kinh sợ tại sao lại có việc quái gở như thế này? Tôi đến đây để làm thư kư cho một người, nhưng người này không có việc cho tôi làm, mà lại đặt tôi vào một căn pḥng chứa đầy huyền bí và chiếc bóng ám ảnh của Tiểu-Phàm. Thế này là nghĩa làm sao? Tôi không thể nào giải đáp được nỗi thắc mắc giăng trước mặt tôi. Chủ nhân tôi vẫn sáng đi chiều về và không đá động ǵ tới việc làm của tôi. Tôi càng nghĩ càng cảm thấy t́nh trạng này có ṃi không ổn. Cuối cùng tôi quyết định phải hỏi thẳng chủ nhân. Th́ cũng ngày lúc ấy, chủ nhân lại cho mời tôi "tiếp kiến" với ông.


-------------------------
 (*)  dịch âm là "Đông Đông", nghĩa thanh từ này tương đương với "đùng đùng".

Chương 3

Sáu ngày sau khi tôi đến "Vườn Thúy" vào một buổi sáng mát trời, Thu Cúc lên báo cho tôi biết là ông Thạch Phong cho mời tôi đến pḥng sách gặp ông.
Tôi vào đến nơi, Thạch phong đang ngồi ở bàn viết, trên bàn chất đầy cả những dụng cụ và bản đồ kiến trúc, tay Thạch Phong cầm cái "côm-ba" và một cái lượng giác quy h́nh như đang làm một bài toán tỷ mỉ lắm. Thấy tôi bước vào, ông chỉ một chiếc ghế đặt trước bàn nói:
- Mời cô ngồi.
Tôi ngồi xuống và đưa mắt ḍ xét nh́n Thạch Phong nhưng ông lại tiếp tục vùi đầu vào công việc tôi ngồi như thế một hồi lâu, tôi ho lên một tiếng và nói:
- Ông Phong, Thu Cúc bảo ông cho gọi tôi xuống?
- Vâng!
Ông nói nhưng không ngẩng đầu lên.
- Tôi muốn được biết, có phải ông đă có việc cho tôi làm không?
Lần này, Thạch Phong ngẩng đầu lên nh́n tôi bằng ánh mắt kỳ lạ, rồi đưa cây côm- ba lên môi cắn, khẽ chau mày ra chiều nghĩ ngợi một hồi lâu rồi mới nói:
- Tôi thiết tưởng đă đến lúc mà chúng ta phải bàn về chuyện này.
- Tôi cũng nghĩ thế, thưa ông!
Ong ta khẽ liếc nh́n tôi, môi mỉm một nụ cười, xong ông ta ném cái côm-ba sang bên cạnh, ngồi ngay người lại nói:
- Được rồi, Dư tiểu thư này! Cô đă xem xong nhật kư của Tiểu-Phàm rồi chứ?
- Ơ...
Tôi sửng sốt nh́n ông ta một thoáng chẳng biết trong bụng ông ta đang bày cái tṛ ǵ đây? Ông ta chậm răi đốt một điếu thuốc, phà một ngụm khói và nhoẻn miệng cười... Tôi phát giác ra rằng rất ít khi thấy ông ta cười, nét mặt ông ta lúc nào cũng lạnh lùng, nghiêm khắc. Nụ cười của ông ta mang nét ǵ khích lệ và an ủi, không bắt buộc tôi trả lời, ông ta nh́n vào đốm lửa trên đầu điếu thuốc:
- Tôi biết cô đă xem qua, mấy hôm nay, cô rỗi, chẳng có việc ǵ làm, cô lại có tính hiếu kỳ, thế tất cô đă chấp nhận Tiểu-Phàm. Tôi đoán rằng cô đă quen thuộc với nàng. Cô cũng đă xem những quyển sách đă được Tiểu-Phàm viết loạn lên đó chứ?
- Tôi... Tôi nghĩ (Tôi nói một cách khó khăn) ông đă âm thầm theo dơi tôi?
Ông ta lại cười:
- Quả đúng như thế, cô đoán không sai!
Tôi phẫn nộ nói:
- Tôi vẫn chưa hiểu, ông mướn tôi về đây để làm ǵ? thưa ông?
- Điều thứ nhất, tôi cần cô xem nhật kư của Tiểu-Phàm, điểm này cô đă làm xong.
- Nhưng mà ông cần ǵ phải bí mật như thế, nếu đây là một phần trong công việc làm của tôi, ông cứ việc giao thẳng cho tôi đọc.
- Đằng này th́ khác, nếu cô xem nó như là một việc làm cô sẽ không thể nào chấp nhận Tiểu-Phàm một cách tự nhiên, và bây giờ Tiểu-Phàm cũng không thể nào được lạc ẩn trong tâm năo cô. Xin cô cho tôi biết, cô có một ấn tượng thế nào về Tiểu-Phàm?
- Nàng là một cô gái khả ái, hoạt bát và si t́nh, và có đôi chút ngoan cố với bộ thần kinh thất thường. Tôi nói.
- Đúng thế, cô đă khám phá ra Tiểu-Phàm một cách rất chu đáo.
- Nhưng mà tôi vẫn không hiểu, nhật kư của Tiểu-Phàm và việc làm của tôi có một sự liên quan mật thiết ǵ kia ạ?
Thạch Phong mở ô kéo bên trong hông bàn lấy ra một tấm ảnh và đặt ở trước mặt tôi, rồi nói:
- Xin cô nh́n cẩn thận h́nh bóng của người này xem.
Tôi cầm lên, đó là một tấm ảnh của một cô gái có đôi mày đẹp với đôi mắt sáng quắc và đôi môi thật mỏng, hai bên má có lúm đồng tiền, chiếc miệng hơi mỉm cười với vẻ tinh quái. Lật qua sau lưng tấm ảnh có một hàng chữ "Tiểu-Phàm, chụp vào mùa xuân năm Dân quốc 50". (*)
Thạch Phong vừa hỏi vừa nh́n tôi với ánh mắt khó hiểu:
- Cô có cảm thấy người trong ảnh có hơi quen quen không?
Nghe Thạch Phong nhắc như vậy, tôi mới cảm thấy quả đúng như thế. Người trong tấm ảnh này quen thuộc, nhưng mà thật sự th́ chưa gặp qua lần nào.
Tôi nghi hoặc ngẩng đầu lên th́ thấy Thạch Phong đang nh́n chăm chú vào tôi.
- Cô không nhận ra sao?
Ông hỏi xong lại đưa ra và đặt ở trước mặt tôi tấm ảnh khác.
- Vậy cô hăy xem thêm tấm ảnh này.
Tôi cầm tấm ảnh thứ hai lên th́ lại là tấm ảnh của tôi, tấm ảnh mà tôi kèm theo đơn xin việc, lúc đem hai ảnh so sánh với nhau tôi chợt hiểu ra, đây là nguyên nhân khiến tôi cảm thấy quen thuộc. Giữa tôi và Tiểu-Phàm có nhiều nét thật giống nhau, nếu xem kỹ th́ dĩ nhiên là có rất nhiều nét khác biệt.
Chỉ nh́n thoáng qua th́ quả nhiên là có bốn, năm điểm tương tự nhất là đôi mắt và khuôn mặt. Tôi nghi ngờ nh́n Thạch Phong nói:
- Tôi hao hao giống nàng, phải không?
- Vâng, cô giống nàng, nhưng không phải là kẻ giống nhất!
- Ông nói sao?
- Trong số hơn một ngàn người xin việc, c̣n có người giống nàng hơn cô. Sở dĩ tôi chọn cô, là v́ cái đơn xin việc của cô, lời văn hoạt bát, tư tưởng sắc bén. Thêm vào đó, cô c̣n có một chỗ rất giống Tiểu-Phàm, đó là cô cũng mồ côi.
- Tôi hiểu ra rồi!
Với hơi thở bỗng nhiên trở lên gấp rút,v́ bị kích động quá mạnh, tôi hỏi:
- Theo tôi không phải ông cần một người thơ kư! đó chỉ là một cách để che mắt thiên hạ, mà chính là ông cần t́m một người để thay thế Tiểu-Phàm, và nhân vật Đông chính là ông. Ông không có cách nào làm cô Tiểu-Phàm sống lại nên ông rắp tâm t́m một Tiểu-Phàm khác. Bởi vậy ông đă sắp đặt cho tôi ở pḥng của Tiểu-Phàm, để cho tôi đọc nhật kư của nàng, và cái thâm ư của ông là ông muốn cho tôi thay hồn đổi xác, để trở thành Tiểu-Phàm của ộng nhưng ông đă lầm, trong thiên hạ, không bao giờ có hai người giống nhau cả về tâm hồn lẫn thể chất, tôi cũng không thể và không ưng biến thành Tiểu-Phàm. vậy tôi xin ông tôi thôi.
- Xin cô hăy b́nh tĩnh một chút, Dư tiểu thơ!
Thái độ của ông ta bỗng trở nên thâm trầm và nghiêm túc, ông nói:
- Óc liên tưởng của cô tuy già dặn nhưng phần xét đoán không được chu đáo, v́ lẽ thứ nhất, Tiểu-Phàm vẫn c̣n sống! Thứ nh́ tôi không phải là Đông.
- Ồ! Thế ư?
Tôi bàng hoàng hỏi.
- Cô thử nghĩ xem Đông chỉ lớn hơn Tiểu-Phàm có 4 tuổi mà Tiểu-Phàm năm nay chẳng qua mới có 22, th́ Đông cũng chỉ vào khoảng 27 ǵ đó. C̣n tôi, tôi đă 37 rồi, đâu là một bằng chứng khá rơ rệt.
- Thế...
Tôi dừng lại một hồi, mới hỏi.
- Thế ông bảo tôi phải làm cái ǵ? nếu Tiểu-Phàm chưa chết, tại sao ông phải t́m một người giống Tiểu-Phàm?
Ông trầm ngâm giây lát, điếu thuốc trên tay cháy một đoạn dài, đôi mắt ông nh́n ra ngoài cửa sổ trong có vẻ mơ màng, năo nuột. Trên vầng trán dưới mày chứa đựng nét ưu tư, khiến gương mặt ông ta trở nên nghiêm trang, lạnh lùng như một pho tượng sung măn linh hồn và sinh khí của nhà điêu khắc vĩ đại, khiến cho người nh́n vào cảm thấy rung động.
- Câu chuyên cần phải kể từ đầu, tôi hy vọng cô sẽ có đủ nhẫn nại để nghe.
Thạch Phong chậm răi nói, tôi có thừa sức nhẫn nại v́ thú thật, thần sắc của Thạch Phong làm tôi cảm động, giọng nói của ông ta làm tôi say sưa. Tôi lẳng lặng ngồi nghe Thạch Phong thuật lại câu chuyện:
- Trước khi bắt đầu câu chuyện, tôi cần phải nói rơ sự liên hệ giữa họ Thạch và họ Nghê.
Ngày xưa, ở quê tôi có hai họ Thạch, Nghê, hai gia tộc lớn nhất vùng. Từ năm đời trước đây họ Thạch và họ Nghê, giầu có ngang nhau, với bao ruộng vườn bát ngát và con cháu đầy đàn.
Cả hai họ đều là ḍng dơi nho gia lễ giáo và cùng giữ nghiệp nông, trong họ đều có con cháu tài ba, họ giỏi đỗ cao, lại nữa hai họ vốn có t́nh giao hữu và đă làm xuôi gia với nhau. Cứ thế, đến đời của tổ tiên tôi, đă có một cuộc hôn nhân trắc trở xảy ra. Một người con trai họ Thạch, có thể là ông cố hoặc ông sơ của tôi ǵ đó, để ư một cô con gái của họ Nghê. Nhưng có cái là vị này đă có vợ từ sớm, thanh danh của họ Nghê lại không thể nào gả con làm thiếp. V́ thế, ông sơ của tôi mới t́m đủ trăm phương ngàn kế đem người vợ chính thức trả về gia đ́nh bên vợ. Dĩ nhiên là ông t́m cách nói xấu hoặc kiếm chuyện đuổi vợ đi để dễ bề cưới cô con gái họ Nghê. Người vợ chính thức này uất ức phẫn hận nên nuốt á phiện tự vẫn. Lúc lâm chung, bà ta c̣n nghiến răng nguyền rủa:
- Họ Nghê sẽ đời đời bất đắc thiện chung; nếu con cháu họ Nghê và họ Thạch yêu nhau, Trời sẽ phạt họ phải chia ĺa nhau!
Nghe đâu, cũng bắt đầu từ đó. họ Thạch và họ Nghê mắc phải lời nguyền, không sao thoát khỏi những vận mệnh ác nghiệt đeo đuổi. Dĩ nhiên, đây chỉ là lời đồn, và những truyền thuyết không làm sao giải thích được. Nhưng quả thật là từ đó họ Nghê cũng suy đồi lụn bại, và giữa họ Thạch và họ Nghê bắt đầu những nghiệp chướng không giải thoát. Càng khó hiểu hơn nữa là cũng bắt đầu từ đời ấy về sau, hai họ Thạch, Nghê cơ hồ như đời nào cũng có hai kẻ yêu nhau, và cũng đều có một kết cục, vô cùng bi thảm. Người đầu tiên là ông sơ tôi. Sau khi vợ chết, ông cưới người con gái họ Nghê, làm kế thất, ba năm sau, người con gái ấy mắc bệnh điên mà chết, người chồng v́ hối hận và đau khổ nên cũng ĺa đời, giữa tuổi trẻ trung. Người dân quê đều tin chắc rằng: lời trù ếm kia đă trở thành ác qủy nó bám riết lấy con cháu Nghê gia. Và mỗi đời, họ Nghê đều có một người mang bệnh điên. Cứ thế, nhân số mỗi ngày mỗi ít đi. Đến đời ông nội tôi th́ chỉ c̣n mỗi một người con trai độc nhất. ông nội tôi và ông nội Tiểu-Phàm, từ nhỏ đă là bạn thân với nhau. Lớn lên hai người đă từng học chung một trường và kết làm anh em kết nghĩa.
Cũng như đời trước, ông nội của Tiểu-Phàm yêu bà tổ cô tôi, tức là em gái của ông nội tôi. ông nội tôi v́ ghi nhớ những truyền thuyết, nên không bằng ḷng gả bà tổ cô tôi về làm dâu bên nhà họ Nghê. Rốt cục họ dắt nhau đi trốn, vào thời kỳ đó câu truyện này đă là nguyên nhân của không biết bao nhiêu băo tố và thảm cảnh. Ông nội của Tiểu-Phàm và bà tổ cô tôi sống với nhau được 10 năm th́ ông nội Tiểu-Phàm chết, chết như thế nào không ai hiểu. Bà tổ cô tôi bèn dẫn hai đứa con, một trai và một gái về quê. Người con trai là cha của Tiểu-Phàm, c̣n người con gái rất xinh đẹp, nhưng đến năm 17 th́ cũng chết v́ bệnh điên. Cha của Tiểu-Phàm lớn lên, th́ câu chuyện xưa lại tái diễn, ông lại yêu người cô tôi. Lần này, bà tổ cô tôi nhất quyết phản đối cuộc hôn nhân, bà dùng giọng nói hăi hùng lập đi lập lại câu:
"Họ Thạch và họ Nghê tuyệt đối không thể kết hôn, không thể nào kết hôn; không những lời nguyền xưa c̣n đó, mà huyết duyên cũng quá gần".
V́ thế, cuộc hôn nhân của hai người bị cản trở, cô tôi v́ nhất thời quẫn trí, treo cổ tự vận. Cha của Tiểu-Phàm cũng v́ quá đỗi đau ḷng mà ĺa bỏ quê hương. Cả cái ngày bà tổ tôi mất, ông cũng không về mai táng. Trước khi lâm chung, bà tổ cô tôi mới bảo với ông nội tôi rằng:
- Hăy để cho con cái họ Thạch tránh xa họ Nghê, huyết thống của họ Nghê vừa mang bệnh tật, vừa mắc phải lời trù yểm, nên không bao giờ con cái khoẻ mạnh được.
Bà vẫn không nói đến cái chết của chồng bà. Sau này, chúng tôi nghe nói là ông vẫn chưa chết, mà bị giam cầm trong một nhà thương điên.
Và rồi, không biết bao nhiêu năm nữa trôi qua, cha của Tiểu-Phàm lại dắt ba anh em Tiểu-Phàm trở về quê, nhưng không dắt theo mẹ của Tiểu-Phàm. Nghe nói mẹ nàng đă sớm qua đời. Ba anh em Tiểu-Phàm là một người anh và một người chị của Tiểu-Phàm.
Thạch Phong dừng lại một lát, điếu thuốc đă cháy gần đến đầu ngón tay, ông dụi tắt tàn thuốc và tiếp tục mồi một điếu khác, thần sắc ông ngưng đọng, ánh mắt hoang mang và đôi mày chau lại, ông đang suy tư, đang hồi tưởng. Tôi không làm kinh động ông, măi một lát lâu sau, Thạch Phong lại tiếp tục kể:
- Ba người con ấy, cô có thể t́m được một ít yếu tố trong nhật kư của Tiểu-Phàm. Anh của nàng là một gă khùng c̣n chị nàng... là một cô gái đẹp một cách kỳ dị, nhan sắc của Tiểu-Phàm không bằng một phần mười nhan sắc của cô chị. Nhưng mà, tôi không biết phải nói làm sao bây giờ? Họ Nghê mắc phải lời nguyền thật ư? Người ta bắt nàng nhốt trên một căn gác nhỏ tôi thường nghe thấy tiếng khóc và tiếng la cuồng loạn của cô ta. Năm 16 tuổi cô ta dùng một cây kéo cắt đứt cuống họng rồi chết.
Tôi bắt rùng ḿnh, Thạch Phong nh́n tôi hỏi:
- Cô c̣n muốn nghe nữa không?
- Dạ có, xin ông cứ kể v́ tôi cảm thấy có lẽ từ đây trở đi, câu chuyện trở nên kỳ dị hợn
- C̣n các chuyện khác, cô có thể hiểu rơ qua nhật kư của Tiểu-Phàm. Tôi là người "anh cả" mà trong nhật kư thường nhắc đến! Đông là em trai của tôi. Tôi lớn hơn em tôi đúng 10 tuổi, tên của nó là Thạch Lỗi. Anh em tôi từ bé đă mồ côi cả cha lẫn mẹ nên đuọc ông nội chúng tôi đem về nuôi. Sau khi cha mẹ của Tiểu-Phàm chết, ông nội tôi nhận nuôi dưỡng luôn Tiểu-Phàm... Nàng là giọt máu cuối cùng của gịng họ Nghê đấy! Tính ra th́ cũng c̣n chút ít t́nh quyến thuộc. C̣n ông anh khùng của Tiểu-Phàm, chúng tôi đă đưa ông ấy vào một bệnh viện thần kinh. Từ khi chúng tôi sang Đài Loan th́ không c̣n được tin tức ǵ về ông ấy cả! Và rồi họ Thạch và họ Nghê lại bắt đầu ghi thêm một tấn bi kịch Tiểu-Phàm và Thạch Lỗi... Tôi thường gọi nó là Tiểu Lỗi, nhưng Tiểu-Phàm cứ gọi nó là Đông. T́nh yêu của họ bắt đầu rất sớm, gần như là từ lúc c̣n thơ dại. Ngày trước, những người ở quê thường gọi họ Nghê là "Ḍng họ điên" nên thường ngăn cấm con cái không cho chơi với Tiểu-Phàm. Từ lúc bé Tiểu-Phàm đă cô độc mà anh của Tiểu-Phàm lại càng là đối tượng trêu cợt của bọn trẻ Thạch Lỗi đă v́ Tiểu-Phàm mà đánh nhau mấy lần. Nó bảo vệ Tiểu-Phàm, thương yêu chiều chuộng Tiểu-Phàm. Tấm t́nh của nó đối với Tiểu-Phàm thiệt là thủy chung như nhất. C̣n Tiểu-Phàm từ lúc bé đă chỉ biết có mỗi ḿnh Tiểu Lỗi. Điều này cô đă thấy rơ trong nhật kư của Tiểu-Phàm. Cái năm đến Đài Loan, Tiểu-Phàm chỉ mới lên 7. Không bao lâu, ông nội mất. Trước khi nhắm mắt, ông gọi tôi đến bên giường dặn ḍ đôi ba lượt là "Anh cả như cha", từ nay ta giao Tiểu Lỗi cho con, nhưng tuyệt đối không nên cho nó tiếp cận với Tiểu-Phàm. Sức khoẻ con bé không được tốt lắm". Dĩ nhiên là tôi hiểu ư ông, nhưng mà tôi đă thất bại. Nhẫn lănh trách nhiệm nuôi dưỡng và giáo dục Tiểu Lỗi, tôi đă từng trải qua một giai đoạn hết sức khốn khổ. Hai anh em và Tiểu-Phàm, sống nương tựa vào nhau. Tiểu Lỗi là một đứa trẻ rất ngoan và có óc cầu tiến, tôi có thể làm cho nó hướng thượng, có thể nh́n thấy cái viễn ảnh tốt đẹp huy hoàng của nó trong tương lai, nhưng mà nó đă yêu Tiểu-Phàm một cách quá sâu đậm. Nó không tin những lời lẽ nào có hại đến Tiểu-Phàm, nó cho đó là mê tín, là nói bậy. Tôi càng phản đối th́ trái lại t́nh cảm của chúng nó càng khắng khít hơn. C̣n Tiểu-Phàm th́.... Thật tôi không biết nói sao bây giờ?
Thạch Phong đưa tay lên chống lấy trán, ra chiều nghĩ ngợi, gương mặt ông thật trầm lặng thật cảm động, đó là một khuôn mặt nặng t́nh cảm giầu suy tư. Rồi ông nói tiếp:
- Tiểu-Phàm quả thật là một cô bé dễ thương. Năm nó 14 tuổi, tôi đem nó đi khám sức khoẻ lần đầu tiên. Bác sĩ chứng thực màng óc và tâm lư của nó không được b́nh thường. Hay nói đúng hơn, dù cho nó vẫn b́nh thường từ trước đến nay, nhưng trong huyết quản của nó vẫn tiềm phục những nhân tử của bệnh tật. Ngoại trừ vấn đề ấy ra, nó c̣n mang trong người một tâm bệnh. Bác sĩ bảo Tiểu-Phàm không thể sống lâu. Tôi không cho Tiểu-Phàm biết về kết quả cuộc khám nghiệm nhưng nó vẫn thường lo sợ v́ hoài nghi. Tôi đưa tờ kết quả cho Tiểu Lỗi xem, nó vẫn không tin mà lại c̣n cho đó là những chuyện quái gở khôi hài. Cứ như thế cho đến hai năm trước đây, bệnh của Tiểu-Phàm đă bộc phát. Đáng thương hơn nữa là năm ấy Tiểu Lỗi mới vừa tốt nghiệp đại học ḷng đang chứa chan hy vọng về cuộc lương duyên của nó với Tiểu-Phàm; nỗi đau buồn đó làm cho Tiểu Lỗi đến bây giờ cũng không ngẩng đầu lên nổi.
- C̣n Tiểu-Phàm, cô ấy ở đâu? Tôi ngắt lời hỏi.
Thạch Phong im lặng nh́n tôi, xong dụi tắt điếu thuốc trong cái gạt tàn, chậm răi đáp:
- Ở tại nhà thương điên!
Tôi lại rùng ḿnh nh́n Thạch Phong. Tôi không biết phải nói ǵ? Câu chuyện thật khủng khiếp! Nó làm cho mỗi dây thần kinh của tôi bị chấn động và chuyển dịch từng hồi cảm trong tôi. Nhất là tôi đă xem nhật kư của Tiểu-Phàm, đă đọc qua tiếng ḷng của nàng, biết đến t́nh yêu tha thiết của nàng. Một cô gái ngăn nắp và có tư tưởng như thế kia mà nay lại trở thành một người điên. Lúc nàng chào đời, cao xanh đă tước đoạt ngay cái quyền hạnh phúc của nàng. Một sinh mạng bất hạnh như thế mà c̣n bắt sinh ra cơi đời này thật là vô cùng oan khóc!
Tôi ngừng ngại hỏi:
- Cô ấy... điên tới mức độ nào, thưa ông?
- Nếu cô ưng ư để rồi, hôm nào tôi sẽ đưa cô đi thăm nàng. Nàng không c̣n nh́n được ai nữa cả, cũng như chị nàng hồi trước, nàng cũng ca hát gào thét cuồng loạn. Nếu cô gặp Tiểu-Phàm của ngày trước, rồi bây giờ gặp lại trong cái trạng thái này th́...
Thạch Phong lắc đầu và chau mày.
- Thật là năo ḷng. V́ thế, tôi không muốn cho Tiểu Lỗi đi thăm nàng nhưng nó vẫn lẻn đi. Mỗi lần đi thăm Tiểu-Phàm về, nó giam ḿnh trong pḥng, uống rượu, rồi khóc lóc rất thảm thiết.
- Thưa thế, bây giờ... Tiểu Lỗi đâu?
- Trước kia, ở đại học nó học sinh ngữ, bây giờ lại nhảy vào Viện khảo cứu Văn học Trung Hoa. Nó thường ở lại trường, rất ít khi về đây, nơi đây gợi cho nó quá nhiều đau thương.
Tôi im lặng không nói ǵ, câu chuyện này thật là thê thảm, một đôi t́nh nhân tha thiết yêu nhau mà phải bị chia ĺa bởi một định mệnh tàn khốc. Tôi như bị ch́m đắm trong câu chuyện và cơ hồ như quên cả việc của chính ḿnh, Thạch Phong cũng không nói ǵ và cứ yên lặng hút thuốc. Một lúc sau, tôi mới chợt giật ḿnh ngẩng đầu lên hỏi:
- Như thế th́... tôi có thể làm được việc ǵ?
- Cứu vớt Tiểu Lỗi!
Tôi nghi hoặc nh́n Thạch Phong:
- Tôi không hiểu ư ông.
- Như thế này...
Giọng Thạch Phong trầm xuống xót xa.
- Tiểu Lỗi rất thực tế, rất chịu khó và siêng năng, chúng tôi đă từng sống cơ cực bên nhau cho măi đến khi tôi có cơ sở ổn định về ngành kiến trúc t́nh trạng mới bắt đầu thay đổi. Đối với Tiểu Lỗi, tôi có rất nhiều hy vọng. Lúc ông nội tôi c̣n sống, nó được ông cưng chiều nhất; lúc lâm chung ông giao nó lại cho tôi, tôi có thể khoe rằng nó là một đứa em hoàn toàn nhất. Thế mà bây giờ...
Thạch Phong đưa mắt nh́n ra ngoài cửa sổ, khói thuốc quyện tṛn trước mặt ông.
- Tiểu-Phàm đă phá hoại tất cả hy vọng và hoài băo của tôi!
- Có nghĩa là, Tiểu Lỗi không c̣n có chí phấn phát như xưa nữa?
- Tṛn ṿng hai năm nay, tôi đă dùng hết mọi cách...
Rồi ông nói tiếp:
- Không phải tôi mong Tiểu Lỗi nhất định phải thành đại danh hay lập đại nghiệp nhưng dẫu sao, tôi tuyệt đối không thể nào để nó sa ngă. Bây giờ, nó đi học chỉ là một cái cớ, như vậy nó không phải ở đây, lại không phải đi làm việc. Thực ra bây giờ nó chẳng học hành chi cả, nó chỉ uống rượu chè, cờ bạc, phóng lăng ở chốn ăn chơi và t́m đủ mọi cách để mê hoặc ḿnh, để chạy trốn thực tế. Tôi không thể nào tiếp tục nh́n nó tự hủy, tự tiêu diệt như vậy.
- Bởi thế ông mới nghĩ ra cái cách tuyển dụng nữ thư kư này và để t́m người thay thế Tiểu-Phàm chứ ǵ?
- Vâng!
Tôi nh́n Thạch Phong với một vẻ mặt không có ǵ thiện cảm và nói:
- Thật là một ư nghĩ quá ư hoang đường thưa ông? ông định bỏ tiền ra để mua cho em ông một người yêu, nhưng thưa ông, t́nh cảm của con người đâu có thể mua bằng tiền được.
Thạch Phong ngẩng lên nh́n tôi. Ánh mắt của ông ta sắc bén lạ lùng. Tôi có cảm giác là hai luồng nhỡn tuyến ấy trực tiếp chiếu vào nội tâm sâu kín của tôi. Cái con người này, có lẽ đă lột trần được tư tưởng và cảm giác của tôi.
- Việc này đối với cô chẳng có ǵ bất công và quá lắm cả.
Thạch Phong b́nh tĩnh nói và trao cho tôi một tấm ảnh và nói:
- Đây là ảnh của Tiểu Lỗi.
Tôi nh́n qua và hiểu ngay ngụ ư của Thạch Phong v́ người trong ảnh có một khuôn mặt khôi ngô tuấn tú, với đôi mày rậm, cặp mắt sáng mang vẻ ngang tàng với đôi môi hơi mỉm cười che lấp phần nào vẻ ngang tàng ấy, và cũng làm gia tăng cái tính chất thư sinh nho nhă. Đẹp hơn hẳn ông anh của y. Nếu đem tôi mà phối hợp với y th́ e rằng có hơi quá phận một tí.
Tôi "hừ" một tiếng lạnh nhạt rồi nói:
- Trông cậu ấy lịch sự đấy.
- Thưa thế ạ. Dư tiểu thư?
Thạch Phong cười và có vẻ đắc ư v́ cho rằng lập trường của ḿnh đứng vững, ông ta nói tiếp:
- Dầu sao, tôi không dám nài ép cô đâu. Cô có thể suy nghĩ cho chín chắn xem có bằng ḷng tiếp tục công việc hay không.
Tôi nh́n Thạch Phong.
- H́nh như ông đă tin chắc rằng tôi sẽ ưng thuận.
- Vâng!
Thạch Phong nh́n tôi, tôi hỏi:
- V́ sao?
- V́ tôi nhận thấy cô có một tính t́nh đôn hậu, nhân từ và thứ nhất, cô cũng đang ở trong cảnh cô đơn.
Tôi hơi bị xúc động và ngước nh́n Thạch Phong ánh mắt ông ta ôn ḥa và thành khẩn ông tiếp tục nói:
- Cô cứ yên tâm đi, tôi không dám bắt buộc cô phải thay thế Tiểu-Phàm. Nếu cô có thể chữa trị Tiểu Lỗi, khiến nó không sa ngă, đó là sự thành công. Tùy cô dùng phương thức nào cũng được, nếu việc này mà thành công, th́ gia đ́nh họ Thạch sẽ là nơi yên tĩnh để cô nương tựa và sẽ không có ai bạc đăi cô. Vả lại rồi cô sẽ rơ, Tiểu Lỗi có rất nhiều ưu điểm, nó.... rất xứng đáng được thương mến.
- Nhưng... nhưng xin ông nhớ cho, hy vọng thành công rất mong manh.
Thạch Phong hỏi:
- Có nghĩa là... đáng được thử thách?
- Ông làm thế nào để biết được và khẳng định là Tiểu Lỗi sẽ để ư đến tôi?
- V́ cô giống Tiểu-Phàm.
Thạch Phong hạ thấp giọng đáp một cách thẳng thắn như vậy.
Tôi cảm thấy bàng hoàng, cả một việc đă xảy ra một cách hết sức đường đột. Tôi đến đây để nhận một chân nữ thư kư, bây giờ hóa ra là... là ǵ nhỉ? Một người trị bệnh tâm linh? kể cũng là có phần vẻ vang! Ḷng tôi nhất thời rối tợ tơ ṿ, không biết nên chấp nhận không? th́ Thạch Phong lại cất tiếng:
- Sao? Hay là cô bằng ḷng đợi đến mai sẽ trả lời?
Tôi hỏi.
- Ngoài trừ cái điểm giống Tiểu-Phàm ra ông c̣n dựa vào nguyên do ǵ để chọn lựa tôi?
- Đó là lư trí mẫn cảm của cô, cô thông minh lắm! Dư tiểu thư!
- Nhưng ông có biết không... Tôi nh́n thẳng vào Thạch Phong:
- Lư trí bắt buộc tôi phải thưa với ông là tôi xin từ chối, việc làm này không thích hợp với tôi.
- C̣n t́nh cảm của cô? Thạch Phong hỏi.
- Không phải t́nh cảm - Tôi nói với giọng nghẹn ngào và đượm buồn:
- V́ hiếu kỳ tôi sẽ bằng ḷng gặp Tiểu Lỗi một lần, gặp "Đông" của Tiểu-Phàm, nhưng đây chỉ là tôi giúp ông, chứ không phải là một việc làm có tính chức nghiệp, xin ông hiểu cho.
- Vâng tùy cô..
Thạch Phong nó rất nhanh, trên mặt thoáng hiện một nét chiến thắng.
- Nếu cô thấy có điều chi không vừa ư cô có thể rời bỏ nơi đây, lúc nào cũng được.
- Thưa, nhất định thế. Tôi nói.
- Vâng, nhất định thế. Thạch Phong đáp.


-------------------------
 (*)  
Khoảng 1961, người Trung hoa lấy năm Cách mạng Tân Hợi 1911 làm năm Dân Quốc thứ nhất... (chú thích của dịch giả).

Chương 4

Sáng chủ nhật, hoa hồng nở đầy cả một khu vườn từ lúc sáng sớm, tôi đă xách một chiếc giỏ nhỏ ra vườn cắt hoa, tôi phải cắt đầy một giỏ để cắm trong mỗi pḥng của ngôi biệt thự "Vườn Thúy" tôi vừa đi, vừa cắt, vừa ngân nga hát.
Có tiếng động cơ xe máy dầu nổ ḍn ở cổng. Chuông vừa reo, chú Lưu đă ra mở cổng, tôi đang đứng ở một góc vườn. Ai nhỉ? "Vườn Thúy" gần như không có khách, tôi quay đầu lại trên tay c̣n cầm một cành hoa hồng mới cắt. Một thanh niên đang vịn chiếc xe mô tô đứng ngẩn người nh́n cḥng chọc vào tôi. Tôi hơi ngạc nhiên nhưng chợt hiểu ra ngay, đây là hắn, Thạch Lỗi. Cả hai chúng tôi đều ngẩn người ra mất một lúc, Tiểu Lỗi v́ anh chàng tưởng rằng đang ch́m đắm trong ảo giác, tôi v́ Tiểu Lỗi quả thật đẹp trai, đẹp hơn cả trong ảnh. Một lúc lâu tôi mới chợt tỉnh và mỉm cười chào Tiểu Lỗi.
Tiểu Lỗi trao xe cho chú Lưu và bước những bước dài về phiá tôi, đứng một nơi cách tôi không xa và dùng ánh mắt như bốc lửa nh́n tôi từ đầu đến chân, rồi nhếch môi khẽ nói:
- Quái lạ!
Và rồi Tiểu Lỗi hỏi tôi:
- Thưa cô, cô là ai?
- Dư Mỹ Hoành. Tôi trả lời.- C̣n ông, có phải ông là Tiểu Lỗi, không? Tôi đă được nghe anh ông nói đến ông
nhiều lắm.
Tiểu Lỗi dùng răng cắn lấy môi, trên mặt lộ nét bực dọc và bất măn. Gă nh́n tôi một lần nữa và nói:
- Cô ở đây làm ǵ?
- Cắt hoa hồng? tôi nói.
- Tôi muốn hỏi cô làm ǵ ở Vườn Thúy này?
- Tôi là thư kư của anh ông.
Rồi tôi mỉm cười nh́n Tiểu Lỗi và nói tiếp:
- Ông làm ơn cầm hộ tôi chiếc giỏ này một tí? Tôi c̣n phải cắt thêm mấy cành hoa nữa mới cắm đủ các b́nh.
Tôi không đợi Tiểu Lỗi trả lời và cứ trao chiếc giỏ cho gă, gă ngoan ngoăn cầm lấy với cặp mắt nh́n tôi, cḥng chọc không chớp. Đúng như sự dự đoán của Thạch Phong, dung nhan của tôi đă gây được sự chú ư của Tiểu Lỗi, nhưng cái nh́n soi bói của gă làm tôi cảm thấy khó chịu đồng thời tôi có cái cảm giác là mạo dạng một kẻ khác để mê hoặc người thanh niên này, một nỗi buồn man mác lướt qua tâm tư tôi, tôi buột miệng nói, không kip. suy nghĩ:
- Có phải xưa nay gặp bất cứ ai ông cũng nh́n cḥng chọc người ta như thế không?
Gă hơi bối rối đáp:
- Ơ, xin lỗi, v́... v́ cô giống y như một người bạn của tôi...
Trong đám hơn một ngàn người ứng tuyển mà được chọn th́ dĩ nhiên là phải giống rồi. Tôi nh́n gă, nét bực dọc đă tiêu tan trên gương mặt gă, thay vào đó là một ít băn khoăn và vài nét bối rối, thẫn thờ. Tôi bỗng cảm thấy thương hại gă thương hại một cách sâu đậm "Đông" của Tiểu-Phàm! Đă là con người ai có thể thản nhiên nh́n cái thế giới thơ mộng của ḿnh bị tàn phá và hủy diệt? Và một khi nó bị tàn phá và hủy diệt th́ c̣n làm thế nào để xây đắp lại? Không hiểu tại sao tôi bỗng thấy chua xót giùm gă, gă làm tôi cảm động, tôi trở nên ôn ḥa và dùng một giọng nhỏ nhẹ bảo hắn:
- Thế à! Giống lắm ư?
- Vâng... Rồi gă cúi đầu nói như vừa để mất một cái ǵ:
- Cô đến đây bao lâu rồi? Không hiểu sao anh tôi lại mướn thư kư?
Tiểu Lỗi lầm bầm, rồi lại ngẩng lên nh́n tôi. Trông thần sắc gă như kẻ mất hồn:
- Cô nên mặc áo hồng! Gă nói thật khẽ.
- V́ nàng thường mặc áo hồng phải không?
Tôi hỏi gần như bâng quơ và cắt thêm hai cành hoa hồng để vào chiếc giỏ trên tay Tiểu Lỗi.
- Nàng? Gă chau mày.
- Vâng, nàng... Tiểu-Phàm, có đúng không?
- Tiểu-Phàm... Tiểu Lỗi giựt bắn người lên hỏi:
- Làm sao cô biết được tên nàng? Cô c̣n biết những ǵ nữa?
- Câu chuyện nói về Tiểu-Phàm và Đông, tôi vô t́nh biết được v́ ông Thạch Phong đă để cái pḥng trước đây của nàng cho tôi dùng.
Nét âu lo của gă đă tiêu tan và nhường chỗ cho một vẻ mơ màng năo nuột, gă nói:
- Chắc là cô đă đọc xong nhật kư của Tiểu-Phàm rồi th́ phải?
- Vâng!
Tôi đặt cành hoa cuối cùng vừa cắt vào chiếc giỏ. Ánh nắng sáng tươi, gió thu thoang thoảng bất giác tôi đưa cao hai cánh tay lên nói:
- Cứ đến mỗi độ tiết trời tươi mát như thế này, tôi cảm thấy toàn thân thư thái. Chúng ta cứ tự nhiên chấp nhận rất nhiều những sự đổi thay nhỉ. Hoa nở, rồi tàn. Trời tạnh rồi mưa và c̣n biết bao sự biến thiên khác mà chúng ta cứ phải chấp nhận.
Tiểu Lỗi nói xen vào:
- Nhưng cũng có sự đổi thay mà chúng ta không thể cam tâm chấp nhận!
Tôi nh́n Tiểu Lỗi nói:
- Đúng! Đó là lúc mà những sự đổi thay có liên lạc mật thiết với t́nh cảm.
Tôi hít một hơi dài không khí rồi chuyển hướng câu chuyện:
- Đi, ta đi về đi... à, ông có vui ḷng giúp tôi cắm những đóa hoa này vào b́nh không?
Tiểu Lỗi nhún vai không nói ǵ. Chúng tôi bước vào trong pḥng khách, ở đây vừa rộng vừa lờ mờ tối và có vẻ lành lạnh. Tôi đặt giỏ hoa trên bàn. Thu Cúc biết ư đă thu thập tất cả những b́nh hoa lại một chỗ. Tôi ngồi ở một cái ghế sa-long trước bàn, cắt gọn những nhánh hoa, rồi cắm vào b́nh.
Gian pḥng thật yên tĩnh. Tiểu Lỗi ngồi một bên, buồn bă nh́n tôi cắm hoa. Không biết gă đang nghĩ ǵ? Một lúc sau, khi tôi đặt một b́nh hoa đă cắm xong sang một bên và bắt đầu cắm một b́nh khác, Tiểu Lỗi bỗng khẽ ngâm:
"Vũ quá viên lâm t́nh trú"
"Hựu tảo mộ xuân tiền hậu"
"Danh hoa độc ư phương tùng"
"Lộ thấp yên chi sơ thấu"

(tạm dịch:
Mưa tạnh trời quang, vườn rực sáng
Hôm sớm đầu xuân lại sắp sang
Danh hoa tựa bóng rừng hoang
Phấn hương thoang thoảng, nhụy vàng sơ khai...)
Tôi liếc mắt nh́n Tiểu Lỗi rời mỉm cười ngâm tiếp đoạn sau:

"Chiết thủ qui lai"
"Cánh giác phong vận liêu nhân"
"Chính thị dục khai thời hậu"
"Thúy áp thùy hồng tụ"

(tạm dịch:
Hái về nâng dắt trên tay
Càng nh́n, càng ngắm, càng say đắm ḷng
Cánh hoa mơn mởn thức hồng
Tựa ṿng tay áo lâng lâng thẹn thùng!)
Tiểu Lỗi nhướng mày nh́n tôi:
- Đây là một bài "Từ" đời Măn Thanh mà cô cũng thuộc nhỉ?
- Thế c̣n ông?
Tôi mỉm cười hỏi lại Tiểu Lỗi.
- Ờ, tôi, tôi học về văn học Trung-Hoa ở viện khảo cứu mà.
- Tôi cũng học về môn này ở Đại Học.
Tôi nói, Tiểu Lỗi trố mắt nh́n tôi, tôi cũng yên lặng nh́n lại gă. Ánh mắt gă có vẻ trở nên thành thực. Sau đó, gă ngồi dựa vào ghế yên lặng nh́n lên trần nhà, tôi không nh́n gă, lo cắm hoa vào b́nh cho xong, một lát sau tôi mới bảo gă:
- Tôi đi lên lầu, có lẽ anh ông cũng sắp về và sẽ giao việc cho tôi làm, c̣n ông?
- Cô cứ để mặc tôi!
Gă nói cộc lốc với giáng điệu bất cần, rơ là một con người tính nết thay đổi thất thường, khó mà đối phó. Tôi mang hai b́nh hoa đi lên lầu, đến đầu cầu thang, tôi quay đầu lại nói:
- Thạch tiên sinh à, có lẽ ta không nên sống măi măi với dĩ văng! Có nhiều việc ta có thể khống chế được cũng có rất nhiều việc ta chịu bất lực trước nó. Chúng ta không làm sao có thể xoay chuyển được ư trời, có phải không? Dù sao đi nữa, nhân loại chúng ta quá bé nhỏ, quá yếu ớt, không làm sao đương đầu được với những định mệnh ác nghiệt mà chúng ta không trông thấy. Ông làm sao có thể đương đầu với những sự huyền bí và những sức mạnh vô h́nh? Đừng tự làm khổ ḿnh, hăy quên đi. Trong đời chúng ta, chúng ta c̣n phải quên đi rất nhiều, rất nhiều việc cơ mà!
Những lời nói của tôi thật là ngu ngốc. Từ lúc bắt đầu gặp Tiểu Lỗi tôi đă thấy ḿnh ngu ngốc, lẽ ra tôi phải giả vờ không biết một tí ǵ về việc Tiểu-Phàm.
Tôi trong thấy vẻ giận dữ lộ hẳn trên mắt gă, gă đứng nhỏm lên, nói như hét:
- Cô là ai? Cô lấy tư cách ǵ để nói với tôi những lời này? Cô thật là to gan lớn mật, tốt hơn hết là cô nên cút lên lầu đi, cút đi!
Tôi bơ thờ bỏ đi lên lầu, tôi nghe gă đang mở tủ lấy rượu ra uống. Tôi làm ǵ? Mà tại sao tôi lại đi dây vào các việc này chứ? Tôi lên đến cầu thang th́ bắt gặp Thạch Phong h́nh như ông ta đứng đó lâu lắm rồi và đă nghe thấy tất cả, vừa chạm phải ánh mắt điềm nhiên của ông tôi nói ngay:
- Tôi xin ông cho tôi thôi việc.
Bàn tay của Thạch Phong đặt trên vai tôi, ánh mắt ông ta ôn ḥa như ánh nắng bên ngoài cửa sổ, ông khẽ nói:
- Không, tôi chả nghe thế, cô hăy cứ ở lại đây Dư Tiểu thư.
Không biết có phải giọng nói khẩn khoản của ông ta hay ánh mắt tha thiết của ông ta đă làm tôi cảm động mất hết tự chủ tôi đứng ỳ ra đó, ông ta lại khẽ nói thêm:
- Cô hăy ở lại đây, chúng tôi cần có cô.
Thế ư? Thế ư? Cả một đời tôi đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy người khác nói "cần" ḿnh, một sự kích động không thể nào giải thích bỗng phát trong tôi. Tôi hỏi:
- Vâng tôi sẽ ở lại!
Những đóa hoa hồng trên tay tôi tỏa hương ngào ngạt tôi ung dung, lần lượt mang hoa vào pḥng của Thạch Phong và của Tiểu Lỗi.

o0o

Đêm hôm ấy tôi mất ngủ. Nằm trên giường, tôi không tài nào chợp mắt đi được. Tôi dùng đủ mọi cách để ru giấc ngủ, nhưng vẫn không sao ngủ đi được. Tôi bật ngọn đèn nhỏ trên đầu giường và rút một quyển nhật kư của Tiểu-Phàm để đọc tôi không thể không chú ư đến những nét chữ viết đá thảo rất đẹp. Tôi đọc :
"Nếu quả thật là sẽ có cái ngày khủng khiếp đó. Đông sẽ ra sao? Dù ḿnh có chết đi cũng chẳng sao. Nhưng c̣n Đông? Đông! Thượng đế ơi! Nếu quả thật cái ngày ấy sẽ đến, xin Ngài hăy thương xót Đông và ban cho Đông có đủ nghị lực để chàng sống, để chàng có thể tiếp tục yêu đời và tái tạo hạnh phúc... "
Tôi bỏ quyển nhật kư sang một bên, khoác chiếc áo choàng vào và đi ra đứng bên cửa sổ, ngoài trời, vầng trăng sáng đang treo lơ lửng trên không. Trong vườn, bóng hoa lay động, ánh sáng d́u dịu soi vào khung cửa sổ, hương thơm thoang thoảng tỏa ngát trong không gian, đầy vẻ quyến rũ. Tôi kéo cánh cửa pḥng và bước ra ngoài khe khẽ đi dọc theo hành lang về cuối dăy bên kia, ở đó có một cánh cửa kính ăn thông lên sân thượng.
Tôi vừa để tay lên cánh cửa kính tôi bỗng khựng lại có một bóng người đang đứng tựa bên lan can của sân thượng với ánh lửa trên đầu điếu thuốc lóe lên trong bóng đêm. Ai thế nhỉ, Thạch Phong hay Tiểu Lỗi? Tôi đẩy cửa bước ra, người ấy đứng dựa nghiêng nghiêng dáng người dong dỏng cao với đôi chân dài đứng yên bất động. Lúc tôi đến gần y nhẹ nhàng lên tiếng:
- Không khí về đêm thật trong lành có phải không Dư tiểu thư?
Tôi nghe ra là giọng của Thạch Phong.
- Vâng, không những trong lành, mà c̣n đượm cả mùi thơm của hoa nữa.
Tôi tựa người vào lan can nh́n ra vườn hoa đắm dưới ánh trăng. Tôi ngẩng đầu lên nh́n vầng trăng, nói:
- Khi c̣n bé, tôi cứ tin tưởng rằng có một đêm nào đó, sẽ có một chiếc thang nhiệm mầu ngă từ trên cung trăng tḥng xuống và một nàng tiên hiện ra và ban cho tôi rất nhiều đồ vật để tôi thực hành tất cả những ước vọng của tôi.
Thạch Phong hút một hơi thuốc và hỏi:
- Hồi đó, ước vọng của cô là những ǵ nhỉ?
- Là được yêu thương...
Rồi tôi mỉm cười nói tiếp:
- Được tất cả lũ bạn bè, ai cũng mến yêu tôi.
- Cô có quá tham lam không nhỉ?
Tôi không đáp, nh́n lên vầng trăng khẽ nói:
- Cho đến bây giờ vẫn chưa có nàng tiên nào hiện xuống cả.
- Có lẽ có rồi mà cô không để ư đấy thôi.
- À á?
Tôi nh́n Thạch Phong trong bóng tối lờ mờ gương mặt ông không quá nghiêm trang và khó tiếp xúc như lúc ban ngày.
- Nếu nàng hiện xuống đây th́ cũng v́ người khác mà xuống chứ c̣n tôi th́...
- Theo tôi, có một tính t́nh cao ngạo và ḷng tự tôn quá sâu đậm đó là một trở ngại lớn cho cô.
- Thế c̣n ông, ông đă chẳng như vậy sao?
Tôi nói, ánh trăng làm tôi trở nên bạo dạn. Im lặng một lúc rồi ông ta cười nói:
- Có lẽ chúng ta đều nên gạt bỏ những sự chướng ngại ấy đi th́ hơn.
Tôi không nói ǵ nhưng cảm thấy hồi hộp một cách khó hiểu, câu nói này mang ư nghĩa ǵ? Tôi không thể nào cân nhắc được, Thạch Phong cũng không nói ǵ. Một lúc lâu sau, ông ta mới chậm răi nói:
- Từ lúc bé, cô không có anh em, chị em sao?
- Thưa không!
- 10 tuổi mồ côi cha, 11 tuổi mồ côi mẹ?
- Vâng!
- Nếu thế cô cũng đă làm quen với sự cô độc đă từng bị sự tịch mịch áp bức cùng là nếm mùi vị của sự ức phẫn nó thôi thúc cô phải đạp tung những ràng buộc ấy, để la hét vùng vẫy cho thỏa thích?
- Vâng, vâng đúng như vậy đấy! ông cũng thế sao? Tôi nói một hơi.
- Trong một thời gian khá lâu tôi là con một, măi lâu lắm sau, mẹ tôi mới sanh Tiểu Lỗi, rồi cha mẹ nối tiếp nhau qua đời, kết quả tôi cơ hồ không phải là một người anh cả, mà gần như một người cha của Tiểu Lỗi.
- Tuổi thơ của ông cũng không có lấy một nụ cười?
- Chỉ có cô đơn, với quá nhiều những chết chóc và bi thương. Đến lúc khôn lớn th́ trách nhiệm lại đè nặng vai, nhưng mà... Cũng như cô nói đó, trong đời con người cần phải quên rất nhiều cơ mà!
- Nhưng... Những nỗi bi thương, ta không làm sao quên được.
Thạch Phong nh́n tôi, ánh mắt ngời lên trong đêm tối.
- Cô có nhiều ư nghĩ nó vượt lên khỏi tuổi của cô.
- Thế ư? Cái tuổi của tôi, nên phải có thái độ như thế nào?
- Mơ mộng, tuổi của cô là tuổi mơ mộng.
- Lúc ở vào lứa tuổi của tôi, ông có mơ mộng không?
- Không, lúc ấy ông nội tôi đang đau, trên vai tôi là cả một gánh nặng gia đ́nh. Đi học đi làm và t́m việc làm ban đêm, tôi bận quá đâu c̣n có th́ giờ để mơ mộng.
- Đến lúc có thời giờ để mơ mộng th́ ông đă mơ mộng chưa?
- Đă! Một giấc mộng rất hoang đường.
Thạch Phong cắn môi, những đường nét trên mặt ông đột nhiên rắn lại.
- Một giấc mộng rực rỡ đầy mầu sắc như một cái cầu ṿng, nó làm tôi ngất ngây cả người nhưng rồi nó cũng tan đi và tiếp theo sau là đêm tối dày dặc.
- Ông muốn ám chỉ... Tôi buột miệng hỏi, bà vợ của ông ư?
Thạch Phong giật nẩy người lên như vừa bị điếu thuốc làm cháy tay, ông ta quay phắt người lại nh́n tôi, sự an điềm tiêu tan đâu mất, nàng tiên đă vụt trở lên cung trăng, giọng ông ta trở nên lạnh nhạt và đầy căm tức:
- Cô đừng ṭ ṃ t́m hiểu những việc cô không nên biết, Dư tiểu thư!
Ḷng tôi bỗng giá lạnh hẳn đi, cái lạnh ở đâu từ ánh trăng, từ hương hoa và từ những viên gạch dưới chân truyền đến, tôi đứng ngay người lên, giọng nói của tôi rắn lại đanh thép:
- Tôi sẽ nhớ lời ông dạy, thưa ông Thạch Phong và tôi cũng sẽ không làm một điều ǵ quá phận nữa.
Tôi nói thật nhanh, đồng thời, quay lưng rời bỏ sân thượng và đi thẳng về căn pḥng của tôi.
Tôi lại càng không thể nào ngủ được nữa. Tôi ngồi trên chiếc ghế để ở cửa sổ, đưa tay ôm lấy đầu, không biết có ma quái ǵ nhập mà tại sao tôi lại đi đảm nhận một việc làm quái gở như thế này? Định mệnh nào dun dủi tôi đến đây? Để rồi bị dây dưa vào cái câu chuyện kỳ quái của nhà này!
Chiếc đèn trên đầu giường tôi mờ mờ ảo ảo, tôi cứ ngồi yên như thế không động đậy. Lâu lắm, cho đến lúc có một loạt tiếng chân người làm tôi kinh động, có người đang đi ở hành lang, tiếng bước nặng nề không đều, ai vậy há? Tôi c̣n đang ngơ ngác th́ cửa pḥng của tôi bị bật mở, một bóng đen bước vào, tôi suưt nữa đă hét lên, nhưng ngay lúc ấy tôi nhận ra Tiểu Lỗi. Gă quần áo xốc xếch, bước chân gă chệnh choạng, nhất định gă đă uống quá nhiều rượu.
Tôi đứng lên đến gần đưa tay đỡ gă.
- Ông say rồi! Tôi khẽ nói v́ không muốn đánh thức cả nhà.
- Ông nên về pḥng đi nghỉ đi!
Gă nh́n tôi với đôi mắt đỏ ngầu. Gă đưa tay lên, run run sờ vào mặt tôi, mồm lí nhí gọi đi gọi lại:
- Tiểu Phàm! Tiểu-Phàm! Tiểu-Phàm!
Ḷng tôi se lại, sự run rẩy gă h́nh như đang truyền sang tôi, tôi cảm thấy gă thanh niên đó đang bị t́nh yêu dằn vặt đến độ đang đi dần vào cơi chết. Tôi nghe thấy tiếng kêu đau đớn, quằn quại và khao khát của gă, nhưng tôi không phải là Tiểu-Phàm! Song tôi không nỡ nói trắng ra, không nỡ làm tan giấc mộng của gă.
- Tiểu Phàm!
Gă lại gọi và choàng tay qua tôi, rồi trong một thoáng tôi bị gă ôm vào ḷng, môi gă khao khát đặt lên môi tôi. Đầu tôi choáng váng, nhưng tôi vẫn chưa mất hẳn lư trí. Đây là chiếc hôn đầu tiên trong đời tôi, lần đầu tiên tôi bị một gă đàn ông ôm vào ḷng, mà tôi lại là kẻ thay thế một người con gái khác!
Đột nhiên gă buông tôi ra, ánh mắt gă trở nên hung hăn cuồng nộ:
- Cô là ai? Gă gằn giọng hỏi.
- Dư Mỹ Hoành!
Giọng tôi vừa khô khan vừa chua chát. Khuôn mặt gă đanh lại và tái hẳn đi.
- Không phải quỉ quái mà là người! Tôi uể oải nói.
- Cô từ đâu đến đây? Tại sao, cô lại giả dạng là Tiểu-Phàm? Cô nói đi! Cô nói đi!
Hắn gào thét, tôi trấn tĩnh tinh thần đi bật sáng ngọn đèn lớn giữa pḥng.
Tôi biết, tôi cần phải đánh ngă gă, nếu cứ để cho gă t́m h́nh bóng Tiểu-Phàm trên con người tôi th́ không thể nào cứu được gă. Tôi quay phắt người lại nh́n gă, dùng một giọng nói ngoài sự dự liệu của tôi, tôi hét lên:
- Ông thật kỳ! ông Lỗi, tại sao ông lại vào pḥng tôi giữa lúc đêm hôm tăm tối như thế này? Tôi không biết Tiểu-Phàm nào cả, tôi chẳng bao giờ quen biết Tiểu-Phàm. Ông đừng nói năng nhảm nhí, tôi là thư kư của anh ông. Giữa đêm khuya như thế này, ông đến đây là nghĩa lư ǵ? ông nói tôi nghe?
Giọng nói của tôi quả t́nh làm gă sợ hăi, gă ngẩn người ra trố mắt nh́n tôi. Tiếp theo đó, gă thẫn thờ cúi mặt, giống như dáng điệu lúc tôi gặp gă ở vườn hoa. Gă bối rối, loạng choạng mồm lí nhí nói:
- Tôi... Tôi xin lỗi, tại tôi say quá. Tôi nh́n lầm người, tôi ngỡ, tôi ngỡ... Dù sao đi nữa... Tôi rất hối hận tôi đă làm một việc vô ư thức. Tôi xin lỗi cô.
Gă lui về phiá cửa pḥng, nét mặt thảm hại của gă làm tôi đau ḷng, tự nhiên tôi đi theo gă ra đến cửa vịn tay lên cánh cửa nh́n gă ngă xiêu, ngă vẹo bước về pḥng ḿnh. Sau đó, tôi trong thấy Thạch Phong đứng ở hành lang, hai tay thọc vào túi áo của bộ đồ ngủ yên lặng đứng nh́n tất cả. Chúng tôi bốn mắt nh́n nhau một lúc thật lâu, Thạch Phong mới khẽ nói:
- Khá lắm! Dư tiểu thư!
Với nỗi phẫn nộ đột nhiên bộc phát trong ḷng, tôi không c̣n kiềm chế được nữa, với giọng giận dữ và bất b́nh, tôi nói:
- Ông không nên đẩy tôi vào câu chuyện này, để tôi lùi không được mà rơi vào cạm bẫy của ông. Ông đừng tưởng rằng tôi thích làm công việc này. Tôi không đi, là v́ tôi thương hại gă.
Thạch Phong đến gần tôi, ánh mắt linh động dừng lại ở gương mặt tôi.
- Sao? Tôi đă làm tổn thương đến ḷng tự ái của cô ư?
- Tôi...
Bỗng nhiên, ánh mắt tôi bị một lớp lệ trào lên phủ lấy! Tôi bị tổn thương đâu phải chỉ mỗi ḷng tự ái mà thôi?
- Thật một trăm ngàn lần tôi không nên đến chốn này, không biết ma quỉ ǵ xui khiến tôi ưng thuận làm cái công việc này.
- Không phải ma quỉ ǵ đâu, mà là ḷng thương người của cô!
Ông ta nhại lại câu tôi nói với Tiểu Lỗi khi năy. Tôi nh́n Thạch Phong một thoáng chẳng biết nói ǵ hơn là lắc đầu chậm răi đóng cửa pḥng lại. Trời đă sắp sáng, ánh hồng đă ló dạng ngoài đầu núi xa xa.


o0o

 

Pages  1  2  Next