Cánh Buồm Mầu Đỏ   Phương Oanh Pages Previous  1  2  3   
Chương 12

Song Giang đột ngột hét lớn:
- Anh có biết phải khó khăn thế nào em mới thoát ra khỏi nó không? Giờ anh lại muốn em đem cuộc đời ḿnh ra để thử? Anh trở nên ích kỷ từ bao giờ? Anh muốn chúng ta thế nào đây? Giống như lúc trước phải không? Như hai người xa lạ, khi muốn nói với nhau điều ǵ đều phải cẩn thận cân nhắc trước sau? Phải gượng nhẹ, phải thăm ḍ? Sống như thế mệt

mỏi lắm, em không muốn trở lại. Em không muốn, anh hiểu chưa?
Khải Văn nh́n chằm chằm vào cô, cuối cùng anh nặng nhọc nói:
- Em không muốn trở lại? Anh hiểu rồi. Cuối cùng em cũng nói đúng trọng tâm rồi đó. Nếu biết sớm, anh sẽ không cố nài ép em đâu. Anh cứ tưởng em vẫn c̣n yêu anh. Anh ấu trĩ và lố bịch quá.
- Em không muốn tổn thương anh đâu. Em xin lỗi.
Khải Văn cười to như người mất trí:
- Em phản bội anh, phản bội t́nh yêu của ḿnh mà chỉ một câu xin lỗi đơn giản vậy sao?
- Phản bội? Anh cứ nghĩ như thế nếu điều này giúp anh dễ chịu hơn.
- Em không thấy anh đă gọi đúng tên sự việc sao?
- Anh từng bảo anh mong em được sống vui vẻ, hạnh phúc, em biết anh thực ḷng muốn thế. Bây giờ em đă t́m được rồi, em mong anh sẽ chấp nhận và mừng cho em.
Khải Văn ngỡ ngàng:
- Em yêu anh ấy thật à?
- Vâng. Bên anh ấy, em có cảm giác rất an toàn.
Mặt Khải Văn tái xanh:
- Anh vô lư quá. Để anh đưa em về ngay bây giờ.
- Anh Văn…
Khải Văn mệt mỏi:
- Anh không c̣n ǵ để nói cả. Xin lỗi em, có lẽ anh sai rồi.
Khải Văn chậm chạp đi ra cửa. Song Giang có cảm giác sức nặng của sự phiền muộn đang làm trĩu đôi vai anh. T́nh yêu mănh liệt của người đàn ông này đă làm biến đổi hoàn toàn cuộc đời cô, mà ở đó ranh giới giữa hạnh phúc và bất hạnh gần nhau trong gang tấc. Dù vậy, cô vĩnh viễn không bao giờ quên được anh.
Nh́n quanh nhà khắp một lượt, Song Giang biết ḿnh chẳng c̣n cơ hội để trở lại đây. Ở lần đi trước, quyết tâm đoạn tuyệt quá khứ lớn hơn tất cả, nó thiêu đốt mọi t́nh cảm trong cô. C̣n lần chia tay này, cô đă b́nh tĩnh hơn để nhận ra nó gieo vào ḷng ḿnh những cảm xúc trái ngược thật khó tả. Lưu luyến, bùi ngùi, đau khổ, xót xa, v.v… khối t́nh cảm mâu thuẫn này như muốn chẻ Song Giang ra làm nhiều mảnh. Dùng tay miết nhẹ lên nụ cười của ḿnh trong tấm ảnh cưới, cô nhớ đến khoảng thời gian sống ở đây, niềm vui và nỗi buồn đan xen vào nhau. Cô bước ra khép cửa lại. Nơi này là một phần cuộc đời Song Giang và măi măi là kư ức không bao giờ phai mờ trong tâm trí cô.
Khải Văn dừng xe trước cổng. Họ đă im lặng trong suốt quăng đường về. Anh vẫn ngồi yên, mắt hướng về phía trước. Song Giang muốn nói vài lời, nhưng thái độ của anh làm cô ngần ngại. Cố nuốt nỗi đau xót vào ḷng, cô rụt rè:
- Anh Văn…
- Em vào nhà đi. Đừng khóc Giang và cũng đừng cố an ủi anh. Thương hại là con dao một lưỡi, nếu không biết cách, em đừng sử dụng nó. Kết thúc như thế này cũng tốt hơn là cứ lơ lững măi giữa được và mất. Từ khi mất em, anh không nhớ là anh đă sống như thế nào nữa. Giờ đây anh muốn trở lại con người trước kia của ḿnh.
- Anh sẽ làm được?
- Phải, chỉ cần quên em đi.
Bằng thái độ dứt khoát, Khải văn bước xuống mở cửa xe cho cô. Song Giang chờ tiếng nổ của động cơ và chiếc xe sẽ giận dữ phóng vút đi, nhưng sau lưng cô vẫn là sự yên lặng đáng sợ. Song Giang đi về phía cửa. Khoảng cách ngắn ngủi ấy sao bây giờ xa đến vậy, cô muốn mau chóng thoát ra khỏi t́nh cảnh này.
- Song Giang!
Có điều ǵ khác lạ trong tiếng gọi tha thiết của Khải Văn. Cô dừng lại chờ anh bước đến gần ḿnh.
- Anh có thể hôn em không Giang? - Khải Văn cười buồn – Nụ hôn cuối cùng để kết thúc cuộc t́nh, hay những chuyện tương tự thế này, đối với anh trước kia là những điều tầm thường và ngớ ngẩn, nhưng sao giờ đây anh không cưỡng lại được ḷng ḿnh. Em biết không Giang, chúng ta chia tay nhau đột ngột quá, anh nghĩ hoài nhưng không làm sao nhớ nổi nụ hôn trọn vẹn cuối cùng của chúng ta là vào lúc nào và điều này cứ day dứt măi trong anh. Anh biết ḿnh hơi đường đột nhưng mà… Đúng rồi, em có đầy đủ lư do để từ chối nó. Anh xin lỗi. Anh không được phép thế này. Thôi, em vào đi.
Khải Văn quay lưng, anh hấp tấp đi như chạy.
- Anh Văn.
Song Giang ngập ngừng:
- Anh đến đây đi, em đồng ư.
Khải Văn nâng mặt cô lên. Đôi mắt long lanh và nụ cười buồn thảm của anh làm tim cô đau nhói. Song Giang nhắm mắt lại mặc cho nước mắt chảy thành ḍng ướt đẫm g̣ má. Khi môi anh chạm vào, cô biết ḿnh đă thật sự thoát khỏi nỗi ám ảnh về quá khứ. Dấu ấn nặng nề của nó không c̣n giá trị trong cô. Song Giang thấy ḷng ḿnh thật b́nh an, thanh thản. Cô thầm cảm ơn nụ hôn dịu dàng, trân trọng chẳng chút ham muốn nào của anh. Cô sợ ḿnh lại làm tổn thương Khải Văn.
Anh th́ thầm trên môi cô:
- Anh mong em sẽ hạnh phúc. Cảm ơn em.
Song Giang mở bừng mắt, môi vừa chớm nụ cười đă đông lại. Cơn sốc đột ngột làm lạnh cứng toàn thân khi vóc dáng sừng sững quen thuộc đứng cách đó không xa đang chiếu vào cô cái nh́n lạnh lùng, giễu cợt. Song Giang vội vă thoát khỏi ṿng tay Khải Văn và chạy ào đến, nỗi sợ hăi bất ngờ làm cô líu cả lưỡi:
- Anh Vũ… anh Vũ…
Như không nghe thấy tiếng gọi của cô, Song Vũ sải những bước dài đến chiếc xe, anh mở cửa và chui vào. Song Giang cuống quưt:
- Anh Vũ! Anh đừng đi… em muốn giải thích…
Chiếc xe từ từ lăn bánh rồi lao vút đi để lại sau lưng một làn khói mỏng. Song Giang úp mặt vào hai tay. Sau lưng cô, Khải Văn đứng trơ ra, trong ḷng anh ngổn ngang bao ư nghĩ.

o0o
 
Khải Văn đặt mạnh chiếc ly xuống bàn. Tiếng động khô khốc ấy làm nhiều người trong quán ngoái nh́n. Mặc kệ, anh lại rót đầy và đưa ly lên môi. Khải Văn muốn quên gương mặt đầm đ́a nước mắt của Song Giang. Vẻ hoảng hốt yếu đuối ở cô như vết dao khắc vào ḷng anh. Song Giang đă yêu người đó bằng t́nh yêu có thật, không phải là sự vay mượn cảm xúc hay ngụy. trang như những ǵ trước đây anh đă huyền hoặc để tự an ủi ḿnh. Hắn cao ngạo và đáng ghét quá. Liệu hắn có yêu Song Giang thật ḷng không? Phản ứng vừa rồi chứng tỏ hắn không phải là người đơn giản, hắn không hề liếc nh́n anh lấy một lần, nhưng Khải Văn có cảm giác hắn biết tường tận về anh. Lẽ ra ḿnh không nên t́m gặp Song Giang. Bao giờ ḿnh cũng làm hại cô ấy. Khải Văn uống cạn ly. Anh muốn dập tắt ngọn lửa đang ngùn ngụt cháy trong ḷng.
Có ai bước đến gần, cái bóng mờ mờ làm một góc bàn sẫm lại. Khải Văn vẫn không buồn ngẩng lên.
- Tôi ngồi được không?
Ánh đèn từ góc đối diện hắt vào làm Khải Văn nheo mắt lại:
- Tôi vẫn chưa nhận ra ai, nhưng nếu muốn th́ xin cứ tự nhiên.
- Cám ơn anh.
Khải Văn rót cho ḿnh một ly khác, anh hơi ngẩng lên:
- Tôi chỉ có thứ này, nếu em không dùng được th́ hăy gọi giúp tôi thứ nào mà em thích.
- Không cần đâu.
Lần này th́ giọng nói đă tác dụng. Mặc dù đă ngà ngà say nhưng Khải Văn vẫn nhận ra âm điệu quen quen của nó, anh chậm chạp xoay người lại:
- Em là Bích Quỳnh phải không? – Anh xoa trán – Xin lỗi, tôi cứ nghĩ là một người khác. Em cũng đến đây nữa à?
- Tôi đi cùng mấy người bạn, họ ngồi đàng kia.
- À! Là những người ồn ào từ năy giờ. Họ vui quá. Thường những người đang vui ít cần bạn bè. Em có thể ngồi với tôi một chút không?
Bích Quỳnh nhè nhẹ gật đầu. Lâu lắm rồi Khải Văn không gặp cô. Anh nhớ Bích Quỳnh chỉ làm tại chi nhánh hơn nửa năm th́ xin nghỉ. Lúc đó, dù bên ngoài tỏ ra b́nh thản nhưng từ trong sâu thẳm của tâm hồn nơi chỉ có cái tôi hiện hữu, anh nhớ ḿnh đă cảm thấy nhẹ nhơm như thế nào. Trước lúc nghỉ việc, cô có về công ty dự họp nhưng không lần nào cả hai tṛ chuyện với nhau. Giờ đây cô hầu như thay đổi hoàn toàn, mái tóc mượt dài quá vai được buộc gọn sau gáy để lộ gương mặt thanh tú nhẹ nhàng. Ánh mắt không c̣n vẻ háo thắng, sôi nổi như xưa, nó trầm buồn và xa vắng. Cô ngồi yên nh́n Khải Văn uống, không thăm hỏi, không can ngăn, thái độ của cô làm anh thấy là lạ nhưng trên hết là cảm giác rất dễ chịu v́ sự ít lời này.
Quá nửa đêm, họ mới rời quán rượu Khải Văn say bí tỉ. Quỳnh vẫy chiếc taxi rồi d́u anh vào. Người Khải Văn mềm oặt như muốn đổ nhào xuống đất. Cô quyết định đưa anh về nhà trước. Xe dừng trước cổng, Quỳnh khó nhọc lấy chùm ch́a khoá từ túi Khải Văn và kiên nhẫn thử từng ch́a. Anh đứng tựa vào vách hơi hé mắt nh́n nhưng không có ư định giúp cô. Cuối cùng vô được nhà, Quỳnh d́u Khải Văn vào pḥng ngủ, đặt anh nằm ngay ngắn trên giường, dùng khăn ướt lau sạch gương mặt hoàn hảo giờ đă tái xanh. Sau khi để ly nước lạnh vừa tầm tay anh, cô bật ngọn đèn ngủ đầu giường rồi dợm bước ra ngoài. Cánh tay vừa buông thơng ban năy giờ đă nhanh nhẹn và chính xác đến không ngờ, nó chộp lấy cổ tay cô và siết chặt đến đau điếng. Mắt Khải Văn nhắm nghiền nhưng giọng nói rành rọt:
- Hăy ở lại đây với anh. Em đừng đi.
Bất giác Quỳnh đưa mắt nh́n quanh, cô ngơ ngác không hiểu khi nói những lời vừa rồi anh có nhầm lẫn cô với ai không. Khải Văn hơi nhổm người dậy và giật mạnh tay. Bích Quỳnh đổ ập xuống. Mái tóc cô xổ tung trải thành h́nh cánh quạt lên mặt drap trắng muốt. Khải Văn cúi xuống đón lấy môi cô không một chút dọ dẫm, vụng về. Nụ hôn thoảng mùi rượu, nó cuồng nhiệt, thô bạo và nóng như lửa. Tay anh vuốt ve khắp người cô với thái độ hưởng thụ vô trách nhiệm. Bích Quỳnh cảm giác như có luồng điện chạy dọc toàn thân. Đau đớn v́ bị xúc phạm thô bạo nhưng cô vẫn im ĺm bất động, chiếc cổ thanh mảnh rướn thẳng, nắm tay siết chặt lại. Gương mặt lấm tấm mồ hôi, nhợt nhạt đến độ dường như có thể nh́n thấu qua nó. Môi Khải Văn vẫn không rời khỏi gương mặt cô, anh vừa hôn vừa th́ thầm:
- Đừng bỏ anh một ḿnh, anh cần em biết bao.
Lời nói của anh như bẻ găy mọi ư nghĩ phản kháng, ánh mắt cô sẫm lại một màu tuyệt vọng. Bích Quỳnh trân người chịu đựng.

o0o
 
Khải Văn choàng tỉnh. Ánh nắng xiên xiên chiếu vào nhà thành những vệt dài. Chúng nghịch ngợm nhảy múa khắp nơi. Bị chói ở mắt anh lăn một ṿng trên giường và lắng nghe tiếng nước chảy róc rách trong pḥng tắm. Khải Văn nuốc nước bọt. Cổ họng khô xé, anh bước đến bên tủ lạnh rót đầy ly nước rồi ngửa cổ uống cạn. Đầu óc đă tỉnh táo đôi chút, Khải Văn nh́n lướt qua giường, hy vọng những ǵ đang lờ mờ trong anh chỉ là dấu ấn nặng nề của cơn say. Nhưng không, vết tích của sự cưỡng hiếp đập vào mắt anh. Cưỡng hiếp? Phải, đây là tên gọi chính xác cho hành động đêm qua. Anh biết ḿnh đă xúc phạm nặng nề Bích Quỳnh với một sự tàn bạo mà anh cũng cảm thấy lợm giọng v́ ghê tởm. Hơi thở như nghẹn lại trong cổ họng. Anh đă làm ǵ? Đă rơi xuống vực sâu nào đây? Khải Văn loạng choạng như muốn khuỵu xuống. Anh không lư giải được những ǵ đă xảy ra. Anh đă say nhưng không đến nỗi hoàn toàn vô thức. Khải Văn nhíu mày nhớ lại. Song Giang và Bích Quỳnh? Dường như đêm qua anh đă trộn cả hai làm một. Chẳng lẽ trong anh lại có sự lẫn lộn này? Cô không hề phản kháng, Khải Văn chỉ nhớ những giọt nước mắt thấp thoáng trên g̣ má nhợt nhạt, nhưng lúc đó dục vọng đă đốt cháy lư trí và biến anh thành con người khác.
Chiếc túi nhỏ màu đỏ trong suốt được đặt hờ hững trên kệ, bên ngoài có hàng chữ mạ vàng sặc sỡ làm Khải Văn chú ư. Dè dặt bước đến gần, tự nhiên có một nỗi lo sợ mơ hồ nào đó trùm kín khi anh nh́n thấy kích thước của những vật được đặt trong ấy. Khải Văn nhón lấy một tờ. Những hàng chữ nhảy múa như giễu cợt làm anh hoa cả mắt. Toàn thân lạnh toát, Khải Văn cứ nh́n chằm chằm như bị thôi miên cho đến khi có bước chân ai đó đến gần.
- Sao em không nói điều này với tôi hở Quỳnh?
- Nếu tôi nói, anh có chắc chuyện này sẽ không xảy ra không? Có khác biệt hay thay đổi được ǵ không?
Bích Quỳnh nhẹ nhàng đáp. Gương mặt cô hoàn toàn b́nh thản, Khải Văn không đọc được trên đó bất kỳ một cảm xúc nào.
- Tôi biết bây giờ tôi nói điều ǵ cũng chỉ là nguỵ biện. Tôi đă tự biến ḿnh thành một gă lưu manh mạt hạng. Tôi thành thật xin lỗi, em có quyền đ̣i hỏi ở tôi bất cứ sự trách nhiệm nào.
- Anh không phải đề cập đến trách nhiệm hay những điều tương tự ở đây. Cũng đừng tự giày ṿ, trách móc ḿnh, v́ chuyện đêm qua nằm trong sự kiểm soát của tôi. Nếu như tôi không muốn, anh đă chẳng làm được ǵ.
- Tại sao?
Nụ cười lặng lẽ nở trên môi Bích Quỳnh:
- Tôi muốn làm điều ǵ đó để đền bù cho anh.
Khải Văn thảng thốt:
- Đền bù? Em nghĩ tôi là loại người ǵ?
- Tôi chỉ nghĩ đến bản thân, hoàn toàn không nghĩ đến anh khi quyết định phải làm thế nào. Tôi làm điều mà tôi cho rằng đúng. Có thể anh cho tôi là người ích kỷ nhưng cuối cùng gánh nặng với nỗi dằn vặt về sự đau khổ chia ly của vợ chồng anh bao năm qua đă đến lúc được đặt xuống. Có thể đối với anh nó cũng chẳng có giá trị ǵ, nhưng với tôi nó không phải thế. Cảm ơn anh đă giúp tôi có sự giải thoát này.
Câu chuyện rẽ ngoặt sang một hướng mà Khải Văn không ngờ tới. Sự thâm trầm, b́nh tĩnh của Bích Quỳnh làm anh sợ. Anh đă chẳng hiểu cô chút nào hay anh không c̣n đủ sáng suốt để phân tích những lời cô vừa nói. Lẽ ra lương tâm anh phải reo ḥ mừng rỡ v́ đă có người nhận trách nhiệm thay, nhưng sao nó lại nhức nhối thế này.
Bích Quỳnh nh́n anh. Đây là cái nh́n đầu tiên có chủ đích rơ ràng suốt thời gian họ gặp nhau. Không thoáng qua, không hờ hững nhưng lời nói của cô lại nhẹ tênh:
- Nếu có thể anh hăy quên đi.
Bích Quỳnh lướt qua anh. Khải Văn muốn làm điều ǵ đó để ngăn cô lại nhưng anh vẫn đứng yên. Quỳnh đă ra đến sân, ánh nắng sớm trong trẻo tinh khiết như ôm choàng lấy cô. Dáng thanh mảnh ấy dường như có sức mạnh. Đầu cô ngẩng cao và không hề ngoái lại lấy một lần thái độ như rũ bỏ, như đoạn tuyệt với quá khứ – mà anh là người đại diện ấy làm Khải Văn bàng hoàng.
Anh úp mặt vào tay.
Ḿnh đă trượt dài từ sai lầm này sang sai lầm khác.

o0o
 
Song Giang không nhớ rơ suốt từ ngày hôm qua đến giờ, cô đă gọi bao nhiêu cuộc điện thoại. Những con số, tiếng chuông reo và cái điệp khúc “xin vui ḷng…” cứ nhảy múc trong đầu, cùng với ư nghĩ anh sẽ biến mất như lần trước, mà không cần nghe một lời giải thích nào làm cô bức bối muốn phát điên.
Song Giang bước đến quầy tiếp tân. Nhân viên phụ trách mỉm cười chào cô. Nụ cười làm Song Giang thấy nhẹ nhơm nhưng vẫn không ngăn được câu hỏi ngớ ngẩn mà cô đă canh cánh trong ḷng trên suốt quăng đường đến đây:
- Ông Vũ chưa trả pḥng, phải không?
- Chưa ạ.
- Ông ấy đă đi ra ngoài à?
- Tôi vừa thay ca nên không rơ. Chị vui ḷng chờ một chút để tôi gọi điện lên trên ấy.
Song Giang hồi hộp chờ. Cô nhắm mắt lại, đầu óc quay cuồng với bao câu hỏi. Anh đang ở đâu vậy? Sao anh không trả lời em? Không chất vấn em? Sự im lặng của anh làm em bối rối, lo sợ biết bao.
- Xin lỗi, ông Vũ không có trên pḥng. Bảo vệ báo đêm qua ông ấy cũng không về.
Nỗi thất vọng pha lẫn nét buồn vời vợi hiện rơ trong mắt nâu sẫm. Như người mất hồn, cô quay đi, loáng thoáng bên tai là giọng nói đầy vẻ ái ngại của người đối thoại:
- Tôi có thể giúp ǵ cho chị?
Ḿnh đi đâu bây giờ? Nếu không tiếp tục t́m, biết đâu ḿnh chẳng bao giờ có được cơ hội đề giải thích. Anh ấy yêu ḿnh nhưng rất lư trí. Là người cao ngạo, Song Vũ sẽ không chấp nhận một t́nh yêu mà anh cho là nửa vời. Cô không muốn ḿnh mất anh ấy một cách vô lư như vậy.
- Tôi có thể lên pḥng ngồi đợi anh ấy không?
- Để tôi đưa chị đi.
- Cảm ơn anh.
Trước khi quay lưng, người phục vụ ân cần:
- Chị muốn dùng điểm tâm không để tôi mang lên.
- Không cần đâu, cảm ơn.
Song Giang xoay ḿnh trong chiếc ghế bành quen thuộc. Cô nhớ khi đặt nó ở đây, Song Vũ giải thích rằng nó giúp cô vừa ngồi thoải mái vừa có thể tranh thủ ngủ một tí trong khi anh làm việc. Dạo này Song Vũ rất bận. Có khi 2,3 hôm họ mới gặp nhau. Thường th́ anh tranh thủ giờ nghỉ trưa đưa cô đi dùng cơm. Nếu không th́ mỗi tối trước khi đi ngủ Song Vũ gọi điện cho cô. Có hôm anh đến t́m lúc Song Giang đă thay áo ngủ và lên giường. Họ chỉ kịp hôn nhau rồi anh về ngay v́ sợ làm ảnh hưởng không tốt cho mối quan hệ của họ. Anh bảo đối với anh điều này rất quan trọng. Mỗi lần gặp nhau, thái độ Song Vũ hơi lạ so với vẻ điềm tĩnh ít bộc lộ trước đây. Anh ôm siết cô trong ṿng tay và hôn cuồng nhiệt. Có lần Song Giang hỏi ḍ về công việc, anh chỉ trả lời đơn giản là có biến động về nhân sự. Câu trả lời không làm Song Giang thỏa măn, nhưng biết anh không muốn nói nên cô không hỏi thêm. Sau lần ấy, Song Giang đă chủ động đến đây. Cô rất cảm động v́ vẻ mừng rỡ của anh. Song Giang biết anh rất muốn cô làm thế nhưng đă không nói ra.
Có tiếng động ở cửa ra vào, Song Giang quay phắt người lại. Cô thất vọng v́ không phải là anh.
- Tôi mang buổi trưa đến cho chị.
Song Giang khoát tay vẻ không quan tâm:
- Cám ơn, phiền anh để đó giúp tôi.
- Chị dùng ngay đi kẻo nguội.
- À! Anh cho hỏi đă mấy giờ rồi?
- Gần 12h rồi ạ.
Song Giang lẩm bẩm:
- Đă 12h rồi sao?
Cả đêm qua, không chợp mắt, Song Giang thấy người uể oải quá. Cơn sốt vẫn chưa dứt hẳn. Cô sờ trán, không có cảm giác về nhiệt độ, v́ cơn đau đầu đột ngột làm Song Giang choáng váng. Úp mặt xuống mặt bàng lạnh ngắt cô nhắm mắt lại. Nhất định anh ấy sẽ về, nhưng nếu hôm nay anh cũng không về, cô cũng chẳng biết t́m ở đâu. Cô hết sức mù mờ về các mối quan hệ của anh. Song Giang chỉ quanh quẩn gọi vào máy di động, văn pḥng và ở đây. Bây giờ th́ cô không đủ can đảm để lập lại hành động đă làm hàng trăm lần trong suốt đêm qua nữa, đành phải chờ đợi. Anh đang ở đâu vậy?Anh về đây đi. Cô miên man suy nghĩ một lúc rồi thiếp đi trong giấc ngủ nặng nề.
Có tiếng ai khe khẽ gọi Song Giang làm cô choàng tỉnh. Ngẩng đầu dậy cô suưt chạm vào gương mặt lạ hoắc, Song Giang hoảng hốt kêu lên:
- Anh là ai?
Gương mặt đó mỉm cười, vẻ từ tốn trong giọng nói không che nổi sự ngạc nhiên hiện rơ trong ánh mắt:
- Xin lỗi đă làm chị giật ḿnh, tôi mang thức uống đến đây. Chị dùng ly cam này nhé.
Song giang xua tay:
- Tôi không muốn ăn uống ǵ hết. Anh mang đi đi.
- Cả ngày nay chị cứ thế này th́ làm sao chịu nổi.
- Mặc tôi.
Song Giang lắng nghe tiếng mở cửa rồi bước chân đi xa dần. Ḿnh phải chờ đợi thế này đến bao giờ? Anh ấy có thèm quan tâm nữa đâu? Sao lại tự đày đọa bản thân đến vậy trong khi ḿnh có lỗi ǵ cơ chứ? Song Giang cố đứng dậy nhưng mắt chợt hoa lên, cô ngồi phịch xuống. Lại có tiếng động ngoài cửa, cảm giác bất lực làm Song Giang không tự chủ được cô hét lên giận dữ:
- Đừng làm phiền tôi nữa có được không? Tôi đă bảo là…
Song Giang chợt im bặt khi nhận ra người đang bước vào là Song Vũ. Gương mặt anh hơi hốc hác nhưng rất điềm tĩnh. Cô hy vọng anh sẽ vui mừng khi trông thấy cô như những lần trước. Nhưng không, anh vẫn giữ nguyên khoảng cách. Tay đút vào túi quần, anh nh́n Song Giang một cách b́nh thản:
- Nghe nói em t́m anh. Có chuyện ǵ không?
Cô ấp úng:
- Anh biết là v́ chuyện ǵ mà.
Nụ cười thấp thoáng trên khoé môi Song Vũ. Anh đi về phía cửa sổ, quay lưng lại với Song Giang và nh́n mông lung ra ngoài. Tấm rèm nặng nề đă được kéo xuống, Song Giang thấy căn pḥng ngột ngạt và tối tăm một cách đáng sợ.
- Chỉ có thế mà em phải chờ anh từng ấy thời gian lại không ăn không uống cả ngày sao? – Song Vũ dịu dàng hỏi.
- Suốt cả ngày? Sao anh biết?
Song Vũ chậm răi:
- Anh đă ngồi chờ ở đại sảnh.
Song Giang mở to mắt:
- Anh chờ điều ǵ? Tại sao anh không muốn gặp em?
- Anh chờ em bỏ đi.
Song Giang bất ngờ, cô lắp bắp đến líu cả lưỡi:
- Tại sao… anh lại làm thế?
Song Vũ quay lại, mắt anh nh́n cô không hề nao núng:
- Đôi khi tôi tự hỏi em xem tôi là ǵ? một vị thánh hay một thằng điên? Đối với em, tôi là người không có cảm xúc? Tôi xin em hăy nh́n tôi như một người b́nh thường. Tôi không phải là người mạnh mẽ đến nỗi không biết đau, cũng không phải mất hết tri giác để không biết giận. – Song Vũ phẩy tay – Bây giờ nói những điều này cũng chẳng có ư nghĩa ǵ. Thật ra, em không cần phải t́m tôi để giải thích hay an ủi. Em cứ quay lưng tôi sẽ tự hiểu. Tôi không trách đâu, v́ quyền lựa chọn là ở em. Nhưng em không tuân theo luật chơi. Lẽ ra em phải cho biết câu trả lời trước khi đặt tôi vào t́nh huống đó.
Song Giang co rúm người lại trước ánh mắt giễu cợt đến cay nghiệt của anh. Anh là một cái hố thẳm không đáy và cô không thể nào biết được chiều sâu của nó. Song Giang nói nhỏ gần như thều thào:
- Tôi rất tiếc đă đến đây. Anh không xứng đáng được tôi đối xử thế này.
Song Vũ nh́n cô lúc lâu rồi ngồi xuống một góc bàn, một chân đung đưa, chân c̣n lại chống trên mặt sàn:
- Em đă chọn lựa xong. Em đến đây để cho tôi câu trả lời hay giải thích điều ǵ đó mà em nghĩ là cần thiết. Rất tốt, v́ tôi biết chọn lựa hay bị chọn lựa đều rất khó chịu. Nhưng tôi tự hỏi nếu đêm đó tôi không tận mắt chứng kiến th́ em có thái độ dứt khoát thế này không hay em lại tiếp tục lơ lửng để được chúng tôi săn đón như những thằng ngốc. Em thích thế à? Tôi không giận khi em chọn Khải Văn, thậm chí c̣n khâm phục thứ t́nh cảm sắt son, chung thuỷ đó. Nhưng tôi ghét cái thái độ không rơ ràng của em. Nhưng thôi, em phải ăn chút ǵ đi, tôi không thích nh́n em yếu đuối thế này. Ăn xong, tôi đưa em về.
Đau đớn, tức giận đă đốt cháy Song Giang, nó làm miệng lưỡi cô trở nên cay độc:
- Bây giờ tôi mới hiểu rơ thế nào là giả nhân giả nghĩa, anh thay đổi như một con tắc kè, loài ḅ sát nhiều màu sắc mà tôi ghê tởm nhất. Thái độ đối diện sự thất bại của anh càng làm tôi chán chường hơn. Tôi…
- Em nói đúng, tôi cảm thấy ḿnh rất trơ trẽn. Lẽ ra tôi phải âm thầm chấp nhận cái kết cuộc này và biến đi thay v́ gào thét như một người mất trí. Tôi xin lỗi, tôi tôn trọng quyết định của em.
Sự thay đổi thái dộ đột ngột của Song Vũ làm cô bị hẫng. Chẳng thà anh nổi giận cô c̣n có thể hiểu, đàng này vẻ mệt mỏi, buông xuôi, thiếu kiên nhẫn như chấp nhận sự thật không thể thay đổi của anh làm Song Giang thất vọng ghê gớm.
- Vậy anh đoán tôi quyết định thế nào? Thật ra, anh không hiểu ǵ hết. Chỉ cần nh́n thoáng sự việc anh đă vội vàng xuôi theo những ư nghĩ có sẵn trong đầu, để rồi gán ghép cho tôi những điều xấu xa nhất mà anh nghĩ ra. Anh có thể yêu một người mà anh hoàn toàn không hiểu chút nào sao?
- Có lẽ tôi đánh giá ḿnh quá cao, không, nói như vậy cũng không đúng. Tôi có sợ, tôi sợ em sẽ dao động nên tôi không dám về Anh quốc nhận lấy sự thăng tiến mà tôi đáng được nhận. Trong suốt thời gian qua, tôi đă nỗ lực làm mọi việc để được ở lại đây. Đó là sự biến động nhân sự chết tiệt mà có lần tôi đă nói. Tôi sợ phải xa em. Sự cố gắng của tôi thật tội nghiệp và ngu ngốc, phải không? Thật ra, em có yêu tôi không hở Giang? Tôi nhận thấy điều này và tôi nghĩ là ḿnh không lầm trừ phi em lọc lơi quá. Nếu đúng là em có thứ t́nh cảm đó th́ giữa tôi với Khải Văn, ai là người mà em sử dụng như h́nh thức điền vào chỗ trống vậy Giang?
Nhiệt độ trong pḥng dường như giảm đến điểm đóng băng, Song Giang lạnh cứng cả người, hơi thở nghẹn lại ở ngực. Cô đau đớn nấc lên:
- Anh… anh… tại sao anh không hiểu rằng thay v́ giải thích hay an ủi Khải Văn, tôi đă dùng cách đó để làm nhẹ đi sự thất vọng, đau khổ mà anh ấy phải chịu trước sự lựa chọn của tôi. Anh không hiểu ǵ hết. Anh chỉ biết xúc phạm tôi, anh làm tôi đau ḷng quá. Tôi tự hỏi ḿnh đang yêu loại người nào đây? Tôi… tôi không muốn nh́n thấy anh nữa.
Song Giang loạng choạng đứng lên. Cả người cô chao đi. Trước khi Song Vũ kịp phản ứng, cô té nhào xuống và nằm sóng soài trên đất. Chiếc mặt nạ dửng dưng, kiêu ngạo rơi ngay xuống, Song Vũ hốt hoảng bế xốc cô lên. Anh kinh hăi khi phát hiện ra người Song Giang nóng hầm hập. Song Vũ sải những bước dài về phía pḥng ngủ. Gương mặt anh xám lại, c̣n đôi mắt th́ tối sầm v́ lo lắng. Song Giang chẳng c̣n trông thấy ǵ, tất cả như nhảy múa lung linh trước mắt cô. Và cô cũng không đẩy Song Vũ ra nổi, đầu cô trĩu trên vai anh. Song Vũ đặt cô lên giường, anh điếng người khi cô oằn xuống:
- Đau quá… tôi đau quá…
- Em đau ở đâu vậy Giang? – Anh cuống quưt lay người cô – Trả lời anh đi. Em thấy đau ở đâu?
Song Giang cố gượng dậy nhưng không nổi. Dường như cơ thể đă không c̣n nằm trong sự điều khiển của cô. Mồ hôi túa ra ướt đẫm v́ cơn đau dữ dội:
- Đau quá, đau ở bụng… chắc là đau bao tử… tôi chưa ăn ǵ suốt từ hôm qua.
Song Vũ lao ra pḥng khách, anh nhấc máy và cuống cuồng gọi bác sĩ trực. Song Giang nhắm nghiền mắt lại, sau đó th́ thiếp đi v́ kiệt sức. Cô mơ hồ nhận biết họ đứng trước giường và trao đổi với nhau, nhưng âm thanh đó khi lọt vào tai cô nó lại biến thành chuỗi ŕ rầm không sao hiểu nổi.
Song Giang không nhớ ḿnh đă ngủ bao lâu, cô thức giấc khi có cảm giác mát lạnh của chiếc khăn được đắp vào trán. Song Giang mở mắt, điều cô nh́n thầy gần như lập tức là một đôi mắt đầy ứ sự lo lắng đang chăm chăm hướng về ḿnh. Giọng nói ấm áp quen thuộc vang lên:
- Em đă tỉnh rồi. Đừng ngủ nữa Giang, cố gắng ăn một chút để uống thuốc nghen em.
Sau giấc ngủ ngắn, cơn mệt mỏi hầu như không giảm bớt. Nó làm đầu óc Song Giang trĩu xuống một cảm giác nặng nề hơn. Cô im lặng để mặc cho Song Vũ đỡ ḿnh ngồi tựa lưng vào thành giường. Song Vũ cúi xuống bên cô, anh cố nói bằng giọng b́nh thường khác xa với t́nh cảm đang đốt cháy trong ḷng. Anh biết nếu không kiềm chế mà thể hiện nó ra đây có thể cô sẽ rơi vào một cơn kích động khác v́ Song Giang đang rất giận anh.
- Cháo c̣n nóng quá, để anh cho em uống thuốc trước. Uống xong em sẽ thấy dễ chịu ngay.
Trái với sự lo lắng của anh, Song Giang ngoan ngoăn uống hết mấy viên thuốc. Sau đó cô nh́n anh như hỏi ḍ chuyện kế tiếp phải làm là chuyện ǵ. Thái độ thụ động chờ đợi của cô làm anh thương đến nhói ḷng. Song Vũ cầm chén xúp lên. Anh cáu kỉnh khi nhận ra nó vẫn c̣n nóng hổi rồi lấy làm lạ v́ trước giờ anh không hề quan tâm đến những chuyện nhỏ nhặt đến vậy.
Đôi mắt Song Giang sụp xuống c̣n đầu óc th́ lơ mơ. Cô cố gắng uống hết ly sữa từ tay Song Vũ. Vị ngọt gắt của nó làm Song Giang muốn ói. Anh vỗ nhè nhẹ vào lưng cô:
- Ban năy bác sĩ có kê cho em thuốc an thần. Anh muốn em ngủ một giấc thật ngon.
Dường như giấc ngủ đă chập chờn đến gần với lời nói của anh âm âm trong đầu cô như mệnh lệnh, Song Giang nằm chuồi xuống mặt drap giờ đă trở nên ẩm ướt, Song Vũ vội vàng đỡ cô sang ghế dài. Sợ mất thời gian nên anh dùng khăn tắm lót tạm lên trên. Nh́n sang Song Giang, cô cũng đẫm mồ hôi. Chiếc váy trắng mỏng như dính bết vào người, Song Vũ nói rơ và chậm như sợ cô không hiểu:
- Em phải thay quần áo khác thôi, nếu để như vầy mà ngủ th́ bệnh nặng thêm. Cho anh giúp em nhé?
Mi mắt nặng trịch c̣n thân thể ră rời v́ kiệt sức, Song Giang im lặng không phản đối. Bằng thái độ dứt khoát, Song Vũ luồn tay ra sau kéo fermeture. Chiếc váy rơi xuống. Trong ánh sáng âm âm của căn pḥng, Song Giang hiện ra hoàn mỹ như bức tượng thần Venus với làn da trắng mịn như sứ. Cố gắng để không chạm tay vào đó v́ anh có cảm giác sự khao khát trần tục của ḿnh sẽ làm hỏng đi vẻ đẹp mong manh tuyệt vời ấy. Song Vũ lau khô người cô bằng chiếc khăn lớn, choàng cho Song Giang chiếc chemise sạch sau đó đặt cô lên giường. Song Giang ngủ ngay lập tức. Cô hoàn toàn không nhận thức được ḿnh đă gây cho người bên cạnh cảm giác choáng váng thế nào.
Anh gập những ngón tay Song Giang lại và đưa lên môi. Anh yêu cô quá. Cảm giác mạnh mẽ như lần đầu tiên biết yêu vậy. Song Vũ nh́n chăm chú gương mặt cô cho đến chắc chắn rằng hơi thờ điều hoà kia chứng tỏ giấc ngủ b́nh an, chứ không phải mê mệt v́ sốt cao hay cơn đau quái ác ban năy. Anh vuốt ve mái tóc mềm mại và ngắm đường nét dịu dàng của đôi môi. Nó làm anh liên tưởng đến gương mặt ấy khi đôi môi mỉm cười.
Cơn thịnh nộ vừa rồi chỉ ngụy trang cho sự yếu đuối của chính anh. Anh lớn tiếng xúc phạm cô chỉ để trốn chạy nó. Anh hoàn toàn không giận Song Giang. Anh đă thành thật khi nói rằng anh tôn trọng sự lựa chọn ấy. Ḿnh thật ích kỷ quá. Nhưng nếu không làm thế biết đâu anh sẽ không thắng nổi cảm giác muốn van xin, muốn năn nỉ cô đừng rời bỏ anh. Không. Anh sẽ không bao giờ làm thế. Nhưng sao lúc ấy ḷng anh ngổ ngang đến vậy. Anh không tưởng tượng được cuộc đời ḿnh nếu không có Song Giang.
Song Giang cựa ḿnh rồi bật lên tiếng rên khe khẽ. Có ai đó siết chặt lấy tay cô. Song Giang mở mắt. Tia nh́n như đóng đinh cứng vào gương mặt quyến rũ, nghiêm trang đang cúi sát xuống mặt cô.
- Có khoẻ hơn chút nào không em?
Song Giang nhăn mặt:
- Đă khá hơn nhưng sao đầu em đau quá?
- V́ em ngủ không đủ giấc và bệnh cảm hôm rồi vẫn chưa hết hẳn. Chỉ cần để cho anh săn sóc, em sẽ chóng khoẻ thôi.
Sắc mặt Song Giang biến đổi. Cô mơ hồ nhớ lại những lời nói mỉa mai lạnh lùng như làn roi quất điếng vào mặt cùng nụ cười ngạo nghễ, khinh miệt. Mắt Song Giang loá lên gần như toé lửa v́ nỗi cay đắng mà ḿnh phải chịu và khi nh́n thấy điều này nó cũng làm tối sầm đôi mắt màu xanh nhạt của anh. Không c̣n sức để phản kháng, Song Giang xoay lại úp mặt xuống giường, người cô run lên trong một cảm giác bất lực:
- Tôi không muốn nh́n thấy mặt anh nữa. Hăy tránh xa ra và để tôi yên. Tôi cầu xin anh đấy.
Giọng Song Vũ chùng xuống thấp:
- Để cho anh nói, nói xong rồi em bắt tội thế nào anh cũng chịu.
Song Giang bịt tay lại, cô vùng vẫy một cách tuyệt vọng:
- Anh đă xúc phạm tôi bằng những lời rất nặng nề, anh c̣n có điều ǵ muốn nói thêm? Tôi vĩnh viễn không bao giờ tha thứ cho anh. Tôi không để anh có cơ hội làm điều đó một lần nào nữa đâu.


Chương 13

Song Vũ dùng cả thân người đề giữ cô lại. Anh ôm kín Song Giang từ phía sau và úp mặt vào mái tóc rối bời:
- Anh cũng không tha thứ cho chính ḿnh. Anh không bao giờ làm điều ngu xuẩn này nữa đâu. Hăy nghe anh đi Giang.
- Không, không. Anh không hề yêu tôi, anh chỉ tưởng như vậy thôi. Tôi ghét anh lắm.
- Em có thể giận dỗi, trách móc anh chứ em đừng nói anh không yêu em.
- Anh không hề tin tôi, yêu ǵ mà chỉ nh́n thoáng qua sự việc chưa rơ ràng đă vội quy kết cho người ḿnh yêu những điều khủng khiếp mà không cho họ có cơ hội giải thích lấy một lời. Tôi sợ t́nh yêu của anh lắm rồi. Giận dỗi, trách móc ư? Cái đó nhẹ quá so với những ǵ anh gây ra, tôi không thèm làm đâu.
Song Vũ cố vén mấy lọn tóc đang rũ xuống che gần hết gương mặt mà anh đang muốn nh́n rơ. Nhưng khi chạm phải những giọt nước mắt nóng hổi, anh vội vàng nâng cô lên nhưng Song Giang đă gạt anh ra. Giọng Song Vũ trầm buồn:
- Anh biết ḿnh đă tạo ra mọi lư do để em oán giận, chán ghét anh, nhưng anh cũng có khác ǵ em đâu. – Song Vũ dùng tay xoa trán, anh có cảm gíac nó rất nặng nề chỉ chực dúi anh ngă xuống – Cả ngày qua, anh không biết ḿnh đă làm ǵ. Anh lái xe đi khắp nơi mà không có định hướng rơ ràng. Anh cố làm đầu óc ḿnh dịu đi nhưng anh cũng không thể. Anh gặp lại cảm giác đau đớn như phát hiện Elise phản bội, nhưng lúc đó vẫn khá hơn v́ anh c̣n biết ḿnh phải làm ǵ. Anh không phải là người yếu đuối để bị t́nh cảm chi phối, nhưng anh thật sự ră rời khi biết mọi cố gắng, mọi t́nh cảm của anh đối với em chẳng có ư nghĩa ǵ. Anh lại thấy khâm phục em, càng khâm phục lại càng yêu. Em làm cho anh sợ chính những cảm xúc của ḿnh. Lần đầu tiên và chắc là lần duy nhất trong đời anh cảm thấy như vậy.
Song Giang vẫn co người lại trong tư thế đề pḥng như không muốn những điều anh nói tác động đến ḿnh. Song Vũ buồn bă đứng lên.
- Anh biết em cho rằng anh đang nguỵ biện để chạy tội. Nhưng giá như em hiểu được tâm trạng của anh lúc đó. Khi lái xe về đây, anh cũng chưa biết ḿnh phải làm ǵ và khi biết em đang chờ trên pḥng, anh ngồi dưới đại sảnh suy nghĩ rất lâu, cố chọn cho ḿnh một thái độ phù hợp. Nhưng anh không t́m được câu trả lời. Cuối cùng, anh nghĩ có lẽ ḿnh không nên gặp em nữa để khỏi phải nghe những điều đau ḷng. Anh ngồi chờ măi nhưng cũng không dám bỏ đi đâu. Lúc đó sao anh ghét sự rạch ṛi của em đến thế. Khi người phục vụ mang phần ăn xuống anh cuống lên v́ biết em chẳng chịu ăn chút ǵ. Anh quyết định không tránh né nữa, anh dặn ḿnh phải b́nh tĩnh khi đối diện với em. – Song Vũ cười nhẹ như tự chế giễu ḿnh – Nhưng cuối cùng điều tưởng như rất đơn giản này anh cũng không làm được.
Song Giang tức tưởi:
- Anh đă miệt thị tôi bằng thái độ khinh bỉ, xem thường. Tôi xấu xa đến vậy, anh có thể yêu được sao? Tôi không thể quên những điều anh nói và tôi không yêu anh nữa đâu. Bao giờ giận nhau, anh cũng dùng cách này để tra tấn tinh thần tôi. Tôi làm sao chịu đựng măi điều này chứ.
Mặt Song Vũ nhăn lại đau đớn:
- Anh không hiểu sao ḿnh lại làm vậy nhưng anh hứa t́nh trạng này sẽ không bao giờ tái diễn. Nh́n em thế này, anh biết tội ḿnh rất lớn. Anh yêu em lắm Giang, khi anh làm em đau th́ anh c̣n đau hơn cả em nữa.
- Vậy bây giờ anh đă hả dạ chưa?
Song Vũ vui mừng khi nghe giọng cô đă mềm lại. Anh ngồi xuống nh́n sâu vào mắt cô:
- Tha cho anh nhé Giang. Nếu em không thể quên điều này th́ lâu lâu cứ mang ra đay nghiến anh. Anh hứa không làm em đau nữa đâu. Không phải chỉ bây giờ mà là măi măi.
Song Giang ngập ngừng:
- Em có điều này muốn nói với anh. Thật ra anh Văn…
Anh âu yếm ngăn cô lại:
- Em đừng nói ǵ hết, anh hiểu cả rồi.
- Không. Em muốn nói với anh rằng anh Văn là một phần cuộc sống trước kia của em và phần này không thể tách rời ra khỏi kư ức cũng như cuộc đời em. Em muốn giữa anh và em, nó không phải là điều bí mật và chúng ta có thể cùng chia sẻ với nhau, được không anh?
Song Vũ cuống quưt ôm lấy cô:
- Được… được.
Song Giang ngăn hành động kế tiếp của anh:
- Khoan, c̣n nữa.. sau này, một trong hai người chúng ta khi làm bất cứ việc ǵ ảnh hưởng đến người kia phải chắc rằng những điều ḿnh hiểu đă hết sức rơ ràng, phải cân nhắc trước sau, không được ích kỷ chỉ nghĩ cho riêng ḿnh.
Song Vũ nhăn nhó:
- Thôi mà em, anh đă biết lỗi rồi.
- Chưa hết…
- Thật ra, c̣n bao nhiêu điều nữa vậy em? Ḿnh có thể nói sau được không? Anh đói quá rồi. – Song Vũ rầu rĩ than.
Nh́n gương mặt đỏ ửng của Song Giang, anh thích thú cười lớn:
- Anh đói, đói bụng thiệt mà. Anh hầu như không ăn ǵ kể từ ngày hôm trước. Bữa đó anh bận quá nên cố tranh thủ làm cho xong việc để tối ghé thăm em một chút. Cuối cùng th́ anh phải lang thang ngoài đường, không thiết ǵ đến ăn uống và t́nh trạng này kéo dài đến tận hôm nay. Thật ra chúng ta đều sai cả, sau này dù có xảy ra chuỵên ǵ ḿnh cũng không được làm thế nữa nhé Giang?
Song Giang cảm động gật đầu. Cô giục anh:
- Ḿnh gọi thức ăn đi anh. Em cũng đói lắm. chén xúp và ly sữa rơi tơm đi đâu mất rồi.
Song Vũ cười cười nh́n cô:
- Bây giờ th́ anh có thể an tâm là em đă hết bệnh. C̣n thức ăn hả, khoan đi Giang ơi.
Song Vũ cúi xuống. Môi anh tham lam như muốn nuốt lấy đôi môi mềm mại, quyến rũ của cô. Song Vũ nói giữa hai nụ hôn:
- Em đă nghĩ đúng, anh cũng đói cái này nữa…
Song Giang dụi đầu vào ngực anh. Cô không biết t́nh yêu của họ sẽ c̣n gặp bao nhiêu giận hờn, thử thách nữa v́ với cá tính của hai người điều này không thể tránh khỏi nhưng cô biết rơ một điều: cô sẽ yêu anh suốt cuộc đời này và t́nh cảm đó không bao giờ thay đổi.

o0o

Khải Văn ngước nh́n tờ lịch treo tường vẻ tư lự. Kế tiếp, ông ấy sẽ nh́n xuống chiếc đồng hồ đeo tay – cô thư kư nghĩ thầm. Khải Văn đă lặp lại hành động ấy rất nhiều lần trong suốt ngày nay. Vẻ bồn chồn, cáu kỉnh của anh làm không khí trong pḥng như quánh lại.
Cuối cùng, mọi người cũng được giải thoát khi Khải Văn với tay lấy chiếc áo vest được vắt sau ghế và bước ra ngoài. Cô thư kư hối hả chạy theo:
- Thưa anh, anh có cuộc họp vào lúc 16h với chủ quản các pḥng ban.
Khải Văn vẫn sải đều, phải vất vả lắm cô thư kư của anh mới theo kịp:
- Cô bảo ông Thảo chủ tŕ thay. Đă gọi xe cho tôi chưa?
- Dạ rồi.
Khải Văn ra hiệu cho người tài xế xuống xe rồi tự lái đi. Vẫn c̣n sớm, anh ṿng qua các con đường, mục đích là muốn kéo dài thời gian để suy nghĩ thêm. Món quà – đă được chuẩn bị sẵn từ nhiều ngày trước đó – lù lù ở băng sau như nhắc anh nhớ đến cục diện của ḿnh. Nó quá lớn so với vị trí của một vị khách không được mời, nhưng lại quá nhỏ nếu muốn dùng vào mục đích đền bù. Khải Văn nguyền rủa sự điên cuồng mà ḿnh chạm phải để cuối cùng rơi vào t́nh huống thảm hại này. Không một lời trách móc, oán giận, không đ̣i hỏi một h́nh thức trách nhiệm nào nhưng sao lương tâm anh bị giày ṿ đến thế. Kể từ ngày ấy, đêm nào Khải Văn cũng đến quán rượu hy vọng gặp lại cô nhưng đều trở về với nỗi thất vọng đắng cay. Càng gần đến ngày này, anh càng điên cuồng t́m kiếm. Để làm ǵ? Khải Văn cũng không rơ, chỉ biết một điều anh khao khát gặp lại cô hơn bao giờ hết.
Khải Văn chạy chậm lại khi trông thấy nó từ xa. Đó là một nhà hàng nhỏ, sang trọng nằm trên con đường một chiều gần trung tâm thành phố. Anh tấp xe vào lề và căng mắt quan sát với hy vọng nh́n thấy cô. Không khí rất rộn rịp v́ có hai đám cưới được tổ chức cùng thời điểm nhưng không phải của người Khải Văn muốn t́m. Một lúc sau, đám đông dăn dần ra, mọi người lục tục kéo vào trong. Hôn lễ đă bắt đầu. Tim anh dội lên một nhịp. Không thể nào. Anh chỉ đọc thoát qua nhưng nhớ rất rơ chi tiết này, không hề có sự nhầm lẫn. Hay là…
Khải Văn đậu xe bên ngoài và bước vào quầy tiếp tân. Anh hỏi cô nhân viên có gương mặt tṛn tṛn:
- Xin cho hỏi hôm nay có lễ thành hôn của cô Bích Quỳnh không ạ?
- Không, chỉ có của…
Cô đọc những cái tên lạ hoắc, Khải Văn hỏi thêm:
- Khoản thời gian gần đây có không? Phiền cô kiểm tra giúp v́ việc này đối với tôi rất quan trọng.
Cô ta nhíu mày suy nghĩ một lúc rồi lắc đầu:
- Không có.
Khải Văn thẫn thờ quay đi quên cả nói lời cảm ơn. Vẻ thất vọng lồ lộ trên gương mặt. Anh dợm bước vào xe th́ có tiếng gọi rối rít từ phía sau. Khải Văn ngoái lại. Cô nhân viên ban năy chạy đến gần, vừa nói vừa thở hào hển:
- Bạn tôi nói cách đây vài tháng có một chị tên Quỳnh, không biết phải người mà anh t́m không, cùng với Hữu Trị ǵ đó đến đặt tiệc nhưng sau đó th́ họ hủy. Xin lỗi, v́ thời gian này tôi nghỉ phép nên không được rơ.
Khải Văn tái mặt:
- Hủy à? Cô có chắc như vậy không?
Sắc mặt của anh làm cô luống cuống:
- Có thể là họ chỉ hoăn lại thôi, nhưng hoăn đến lúc nào th́ chúng tôi không biết. Họ cũng không nói là sẽ tổ chức lại ở đây.
Khải Văn hỏi dồn:
- Cô có lưu địa chỉ của họ không?
- Rất tiếc là không.
- Cảm ơn cô.
Không do dự nữa, Khải Văn gọi cho cô thư kư, anh nói ngắn gọn mà ḷng cay đắng nghĩ: Lẽ ra ḿnh phải làm điều này sớm hơn. Anh đă bảo với cô anh muốn chịu trách nhiệm nhưng thật ra không phải thế, chính anh cũng không tự nhận biết điều này măi cho đến hôm nay. Anh không phủ nhận ḿnh muốn gặp lại Quỳnh nhưng cố sắp xếp sao cho sự gặp gỡ này có vẻ t́nh cờ, không chủ đích v́ anh mơ hồ nhận t́nh cảm của cô đối với anh vẫn chưa dứt và anh lo sợ… Bây giờ th́ thật đáng đời. Không t́m được cô, dấu ấn nặng nề này sẽ giày ṿ như vết thương không bao giờ kín miệng trong anh.
Giọng người thư kư nhẹ nhàng trong máy, cô không biết nội dung ḿnh đang thông báo gây ra tác hại thế nào trong suốt những ngày sau đó:
- Pḥng nhân sự không có lưu hồ sơ cá nhân của cô Bích Quỳnh và cũng không t́m được thông tin nào trong máy. Họ bảo có lẽ lâu quá nên…
- Cô gọi chi nhánh Cần Thơ chưa?
- Dạ rồi và họ cũng trả lời tương tự.
Đối với những nhân viên làm việc trực tiếp với Khải Văn tại các pḥng ban th́ những ngày kế tiếp cơn ác mộng mới thật sự bắt đầu so với những ǵ trước đó. Họ cảm nhận một không khí căng thẳng như có bom nổ chậm được cài đâu đây. một vài người trong số họ bối rối khi được gọi vào và khi trở ra th́ dành cho người đến sau cái nh́n cảnh báo. Vẻ cáu kỉnh, lạnh nhạt đầy kích động của Khải Văn ngày càng có chiếu hướng gia tăng. Không ai liên kết được hai sự kiện để biết nguyên nhân của nó trừ người thư kư. Cô tự hỏi không rơ nhân vật Bích Quỳnh nào đó có biết sức ảnh hưởng của ḿnh khủng khiếp đến vậy không.
Vài ngày sau, cô nhận được điện thoại từ chi nhánh Cần Thơ. Họ báo đă t́m được địa chỉ người bạn khá thân của Quỳnh, trước đây cũng làm việc tại chi nhánh nhưng đă nghỉ khoảng 2 năm nay. Thông tin này làm gương mặt Khải Văn dăn ra rất nhanh. Cảm ơn là hai từ đầu tiên mà ông ấy nói với sự chân thành thật sự, không mang màu sắc của xă giao, h́nh thức hay những thứ tương tự thế. Hy vọng kíp nổ sẽ được tháo ra trong vài ngày tới – cô thư kư nghĩ thầm.
Cuối cùng, Khải Văn cũng có được cái anh cần t́m. Sự nôn nóng giờ bị đẩy lùi nhường cho cảm giác lo sợ khi anh cầm nó trên tay. Không biết điều ǵ đang chờ ḿnh trước mặt. Nhưng Khải Văn biết rơ dù có phải rơi vào t́nh huống xấu nhất th́ anh cũng không bỏ cuộc một cách vô lư.
Khải Văn dừng xe trước ngôi biệt thự nhỏ mang nét kiến trúc cổ Pháp mà sự cũ kỹ lại là ưu điểm của nó. Anh bấm chuông và hồi hộp chờ.
- Anh t́m ai?
Giọng Bắc đặt sệt làm Khải Văn bất ngờ. Anh không nhận thấy âm hưởng đặc trưng này ở Bích Quỳnh nhưng nét hao hao trên gương mặt của người đối diện giúp anh yên tâm đôi chút.
- Có phải đây là nhà của Quỳnh không ạ?
- Anh là ǵ của nó?
- Cháu là bạn.
- Vậy mời anh vào nhà.
Cách cổng rít lên khi được mở rộng ra, dường như nó chẳng niềm nở ǵ với vị khách không mời này.
Bà cụ kéo ghế mới Khải Văn, chậm răi rót nước vào tách rồi đẩy về phía anh. Pḥng khách vắng lặng đến nỗi tắc lưỡi của con thạch sùng nghe rơ mồm một, bà chép miệng:
- Anh đến đây hẳn đă rơ chuyện xảy ra với con Quỳnh, tôi không hiểu sao nó lại đâm ra trái nết đến vậy. Con bé xưa nay rất ngoan, luôn vâng lời, dễ bảo, nay bỗng nhiên – giọng bà vỡ oà ra – chẳng chịu nghe lời khuyên của một ai, cứ khăng khăng làm theo ư ḿnh. Chúng tôi đă hết cách rồi. Anh chị nó cũng có gia đ́nh, có công việc riêng ai mà kiên nhẫn dỗ dành măi. Ông nhà tôi không thèm nh́n mặt nó nữa. Ông xưa nay vốn trọng sĩ diện, nó th́ bôi tro trét trấu vào mặt ḍng họ. Bảo sao ông ấy chẳng thế, chỉ khổ cho cái thân tôi thôi.
Bà khóc nấc lên, tâm sự nặng nề này cất măi trong ḷng rồi, nếu không nói ra bà sợ ḿnh sẽ không chịu đựng nỗi nữa. Không để ư đến vẻ mặt hoang mang đến thất thần của người đối diện, bà sụt sùi nói:
- Phải chi họ xa lạ ǵ cho cam. Hai gia đ́nh thân thiết bao năm nay, c̣n thằng bé một ḷng một dạ chờ đợi, vậy mà nó nỡ làm thế… - Bà khoát tay – Chuyện này bây giờ không c̣n quan trọng nữa, v́ lời ong tiếng ve ǵ chúng tôi cũng chịu cả rồi. Chỉ lo cho nó cứ nhốt ḿnh trong pḥng, không chịu gặp ai, không giải thích một lời cũng chẳng thiết đến ăn uống. Ông nhà tôi bảo mặc xác nó, nhưng là mẹ làm sao tôi có thể… thật khổ thân con bé quá…
Lờ mờ hiểu ra sự việc nhưng Khải Văn sợ ḿnh sẽ phạm thêm sai lầm nên không dám nói thêm điều ǵ ngoài những lời an ủi:
- Cháu tin Quỳnh có lư do để làm thế, xin gia đ́nh hăy cho cô ấy thời gian, đừng thúc hối, đừng làm cho Quỳnh có cảm giác bị bỏ rơi. V́ cháu nghĩ hơn ai hết Quỳnh phải rất đau ḷng khi quyết định thế. Cháu muốn gặp cô ấy ngay bây giờ. Bác giúp cháu được không?
Bà hấp tấp đứng lên:
- Xin anh lựa lời khuyên giải em nó giúp tôi. Cha con họ cứ như thế này măi th́ tôi lo đến chết mất thôi. À! Anh tên ǵ nhỉ để tôi c̣n báo với nó?
Khải Văn nín thở trả lời. Anh lo sợ sau khi nghe xong bà sẽ nổi giận tống ra khỏi cửa. Với những u uất chất chứa trong ḷng. Bà có làm thế th́ cũng không lạ. Rất may bà hoàn toàn không biết đối tượng được ḿnh nhờ “khuyên giải” lại là nguyên nhân của mọi phiền toái mà bà phải chịu trong suốt thời gian qua.
Khải Văn sốt ruột chờ. Biết đâu Quỳnh không thèm gặp, giá như ban năy anh đừng giới thiệu tên th́ hay hơn. Nhưng nỗi e ngại kéodài không lâu, Quỳnh đă nhẹ nhàng bước ra như từ giấc mơ. Thật bất ngờ khi nh́n thấy cô, rất khó h́nh dung chỉ trong một thời gian ngắn Quỳnh thay đổi đến vậy. Cô xanh lướt và gầy đi nhiều, Quỳnh đứng trước anh, mặt tái đi v́ xúc động. Khải Văn gọi khẽ:
- Quỳnh ơi!
Không biết cô có lầm không khi nh́n thấy vẻ đau khổ, nuối tiếc, xót xa hiện rơ trong mắt anh. C̣n đang bần thần th́ mẹ cô đă giục ngồi xuống và đon đả:
- Mẹ pha cho con ly sữa nhé Quỳnh?
Quỳnh không trả lời bà, mắt cô dán vào gương mặt Khải Văn:
- Tôi muốn ăn chút ǵ, anh có thể đưa tôi ra ngoài được không?
Kể từ ngày tuyên bố từ hôn, đây là lần đầu tiên, mẹ. Quỳnh nghe được một câu nói đầy đủ đến thế. Bà nh́n Khải Văn chăm chăm và tự hỏi: người thanh niên này là ai? Anh ta có quan hệ thế nào với Quỳnh? Bạn ư? Không đơn giản thế. Gạt ngang những ư nghĩ vừa loé trong đầu, bà tự nhủ: bây giờ có thế nào cũng mặc, chỉ mong con bé trở lại như xưa là tốt rồi.
Khải Văn không trả lời chỉ nắm lấy tay Quỳnh. Quay sang bà cụ, anh ngắn gọn:
- Xin phép bác.
- Ừ, anh cố ép nó ăn giúp tôi với. Từ hôm đó đến nay, bó có bữa nào ra hồn đâu. Con ra ngoài cho thư thả, chốc nữa bố về mẹ sẽ nói lại với ông ấy.
Quỳnh im lặng suốt quảng đường dài. Sự trầm mặc ở cô như chiếc vỏ dày không xuyên qua được khiến người khác rất khó mở lời. Khải Văn bị rơi vào thế bị động. Anh vừa lái xe vừa liếc trộm Quỳnh. Vẻ mong manh của cô làm anh xúc động, nhưng anh biết cô không hề yếu đuối. Khải Văn nhận ra điều này và biết ḿnh đă không hiểu Quỳnh chút nào.Những suy nghĩ trước đây về cô đều do anh chủ quan áp đặt cả.
Quỳnh ngoan ngoăn ăn hết tô phở to, mồ hôi túa ra ướt đẫm mấy lọn tóc vén gọn hai bên thái dương. Cô gầy quá. Khải văn gọi thêm ly nước cam, Quỳnh hơi ngần ngừ một chút rồi uống cạn. Nhận chiếc khăn từ anh, cô chậm răi lau miệng. Khải Văn kín đáo nh́n, anh phát hiện làn môi không son của cô cũng hồng hồng đáng yêu như của Song Giang vậy.
Khải Văn cho xe chạy ṿng qua các con đường lớn. Anh quyết định sẽ bắt đầu câu chuyện tại một quán nước yên tĩnh ở ngoại ô. Khung cảnh ở đây thích hợp với cô, nhưng cũng có thể anh sẽ chẳng nói điều ǵ. V́ dường như với Quỳnh bây giờ, câu chuyện đó đă trở nên nhạt thếch đến vô duyên.
Không khí trong xe đặc quánh đến ngạt thở, Khải Văn hắng giọng, chưa bao giờ anh thấy ḿnh thiếu tự tin trước cô đến thế.
- Quỳnh này! Tôi nghĩ… - vẻ dè dặt trong giọng nói của anh chợt biến mất, thay vào đó là sự hoảng hốt khi nh́n gương mặt tái ngắt của Quỳnh. Mồ hôi đổ lấm tấm trên trán, hai tay bíu chặt lấy thành ghế, cô ngồi như dán vào đó – Em sao vậy Quỳnh? Em không khoẻ hay đau ở đâu? Nói cho tôi biết đi, em làm sao vậy?
Quỳnh đặt tay trước ngực, cô rướn người cố làm dịu cơn buồn nôn, nhưng không được. Cô vừa ra hiệu vừa nói bằng giọng đứt quăng:
- Anh dừng xe… nhà vệ sinh trước mặt đi…
Xe chưa kịp dừng hẳn cô đă tuôn vào, Khải Văn vội vă chạy theo sau. Anh thấy Quỳnh đang vục mặt vào bồn rửa và nôn từng cơn, người cô rũ rượi. Khải Văn để cô tựa hẳn vào ḷng, anh dỗ dành:
- Không sao. Nôn ra hết, em sẽ thấy dễ chịu ngay.
Khải Văn khoát nước rửa sạch gương mặt mà trước đó những sợi tóc đổ dài trên vai che gần quá nửa.
- Có khá chút nào chưa Quỳnh?
Mắt nhắm nghiền, hơi thở dồn dập cô lắc đầu không trả lời anh. Khải Văn nh́n chăm chăm vào Quỳnh, vẻ khác lạ Ở cô gợi trong anh điều ǵ rất quen thuộc. Khải Văn khựng người khi nhớ ra và ngay lập tức một cơn chấn động lan khắp toàn thân làm quai hàm anh cứng lại. Khải văn đứng yên một lúc, cố trấn tĩnh chờ cho cơn xúc động qua đi rồi mới dịu dàng:
- Em đi được không Quỳnh, hay là anh bế em nghen?
Lời đề nghị này làm Quỳnh cảnh giác, cô tách người ra khỏi anh:
- Không cần đâu, tôi khoẻ rồi.
Khải Văn kéo cô lại:
- Em vẫn c̣n mệt lắm, đừng ngại ǵ hết, để anh giúp em.
Bích Quỳnh vùng ra, giọng cáu kỉnh:
- Tôi không ngại, chỉ thấy ngạc nhiên về thái độ của anh. Mẹ tôi đă nói điều ǵ vậy? Tôi chỉ không muốn đám cưới thôi, có cần phải xem xét, nghiên cứu tôi đến vậy không? Mọi người trong gia đ́nh hết tra gạn, trách móc lại dỗ dành, năn nỉ, bây giờ đến lượt anh. Anh đang cầm quân cờ ǵ trong tay vậy, cứ ngửa ra cho tôi xem thử đi. Anh cũng đừng nghĩ ḿnh có thứ trách nhiệm vớ vẩn ǵ đó với tôi nhé? Những thứ đó chỉ làm tôi phát ốm mà thôi.
Quỳnh im bặt khi thấy có vài khuôn mặt lấp ló sau tấm màn, cô mệt mỏi:
- Anh đưa tôi về đi.
Khi ngồi vào xe, Quỳnh thờ ơ nhận chai nước suối từ tay anh. Cô nhấp một ngụm lấy lệ rồi đặt nó lên đùi. Thái độ im lặng chịu đựng của Khải Văn làm cơn giận trái tính của cô xẹp xuống như quả bóng x́ hơi.
- Tôi xin lỗi, tôi thấy ḿnh thật vô lư. Không phải tôi không biết thiện chí của anh, nhưng mà…
Khải Văn ngắt lời:
- Vậy em định bao giờ mới nói rơ với anh?
Quỳnh lắp bắp:
- Tôi… tôi không hiểu anh muốn… muốn nói ǵ?
Khải Văn đột ngột dừng xe lại, anh nhoài người sang cô:
- Có thật em không hiểu, hay tất cả vẫn c̣n nằm trong sự kiểm soát của em nên không cần thiết phải nói rơ với bất cứ ai? Anh biết sau khi bị xúc phạm, hành động gào thét đ̣i trách nhiệm này chỉ khiến em tởm lợm thêm, nhưng anh là một con người, anh cũng có t́nh cảm mà Quỳnh – mắt Khải Văn đỏ ngầu – Em không được phép đối xử với anh như thế. Anh không phải là thằng ngốc, nhưng anh muốn chính em phải nói ra điều đó.
Cô úp mặt vào tay và nấc lên:
- Anh không hiểu th́ đừng nói càn.
Khải Văn gỡ tay Quỳnh ra. Anh nh́n thẳng vào mắt cô và nói từng lời:
- Chỉ cần em nói thật ḷng, anh sẽ hiểu.
Quỳnh quay mặt đi:
- Tôi không có điều ǵ để nói với anh cả. Tôi muốn về.
Khải Văn hỏi dồn:
- Thật không? Có thật em không có chuyện ǵ để nói với anh không? Tại sao em huỷ bỏ đám cưới? Tại sao? Em không trả lời được phải không? Vậy để anh nói thay em.
Quỳnh hét to bằng thái độ mất b́nh tĩnh thật sự:
- Tôi muốn giữ lại đứa bé và cũng không muốn bắt đầu cuộc hôn nhân bằng sự dối trá. Anh ấy không đáng bị đối xử như vậy. Tôi trả lời như thế anh đă hài ḷng chưa?
Những cơn xúc động dồn dập xô vào làm biến dạng gương mặt Khải Văn, anh ôm choàng lấy thân thể bé nhỏ, mảnh mai đến tội nghiệp ấy, miên man nói như trong cơn mê:
- Quỳnh ơi! Khổ cho em quá. Nếu anh không đến t́m th́ em làm ǵ hở Quỳnh? Em định giữ điều bí mật này măi sao?
- Tôi không có ư muốn gặp lại anh đâu. Chuyện chúng ta đă hết rồi. Đứa con này là của tôi, của một ḿnh tôi thôi.
- Ḿnh cưới nhau nghen em.
Quỳnh xô bật anh ra, cô cười cay đắng:
- Cũng lá cái thứ trách nhiệm ấy. Anh không thấy ḿnh đă biến người khác trở nên tầm thường, rẻ mạt sao? Mà anh nghĩ như thế cũng không lạ, bởi v́ tôi đă chủ động trong mọi việc: chuyện tối hôm ấy, đứa bé rồi đến đám cưới. Tất cả là để đưa anh vào tṛng. Trong mắt anh, tôi không thay đổi chút nào, vẫn rẻ tiền như ngày nào, phải không?
- Giá như em biết được tâm trạng của anh khi chạy khắp nơi để t́m em. Anh đă đến tận nơi em dự định tổ chức lễ cưới vào cái ngày ấy, chỉ hy vọng trông thấy em. Nói ra có vẻ uỷ mị nhưng sự thật là thế. Không gặp được, anh trở về với tâm trạng kỳ lạ: vừa thất vọng nuối tiếc vừa hân hoan hy vọng. Anh c̣n chuẩn bị quà cưới cho em nữa. Thật buồn cười khi lại chuẩn bị một thứ mà ḿnh mong rằng chẳng bao giờ phải sử dụng đến nó. Sau đó, anh t́m chị Tiền. Em c̣n nhớ chị ấy không?
Quỳnh ngẩn ngơ:
- Anh đến tận nơi ấy à? Nhà chị Tiền đâu c̣n ở chỗ cũ.
- Đến đấy anh mới biết, anh hỏi thăm những nhà lân cận. Họ không có địa chỉ chính xác chỉ nói áng chừng quăng nào, khúc nào. Anh mất nhiều thời gian t́m kiếm nên mới gặp em muộn thế này.
Quỳnh hít mũi:
- Anh t́m tôi để đề nghị điều vừa rồi à?
Khải Văn rất lúng túng. Anh biết cô rất tinh ư, nhưng nếu không phải thế anh cũng không thể dùng lời dối trá để gạt gẫm cô. Quỳnh cười nhạt:
- Vây th́ anh chỉ mới nảy ra ư định đó sau khi thấy tôi thế này phải không? Tôi không biết ḿnh nên giận hay phải cám ơn anh đây nhưng tôi nhắc anh nhớ một điều, tôi không bao giờ có ư t́m gặp lại anh. Khó khăn lắm tôi mới thoát ra khỏi cuộc hôn nhân mà khởi đầu đă có sự dối trá, không phải để lao vào cuộc hôn nhân ngẫu hứng mang đầy màu sắc trách nhiệm này. Tôi có ḷng tự trọng và cũng không yêu thích sự phiêu lưu.
- Anh không phủ nhận những điều em nói. Bất cứ một cuộc hôn nhân – dù được kết hợp bằng yếu tố nào kể cả lư tưởng nhất là t́nh yêu – cũng có ít nhiều sự may rủi. Anh không làm điều này với mục đích đền bù, v́ muốn đền bù anh có rất nhiều cách để lựa chọn. Hôn nhân là cuộc hành tŕnh dài nhất trong đời người, anh không muốn phiêu lưu càng không muốn kéo em vào cuộc chơi nguy hiểm đó. Anh rất nghiêm túc đề nghị và muốn chịu trách nhiệm với em, với con. Điều này đâu có ǵ là xấu.
Quỳnh nói với vẻ chán chường:
- Tôi không muốn tranh luận với anh. Đúng. Điều này không có ǵ xấu nhưng tôi không cổ xúy cho nó.Anh nói có nhiều cách để đền bù, vậy anh hăy chọn cách khác đi.
Khải Văn cười nhẹ:
- Anh chỉ nhắc lại những điều em đă nói, v́ nếu anh nhớ không lầm, chính em là người muốn đền bù cho anh mà. Anh chọn cách này em thấy sao? Anh công nhận rằng khi đến t́m em, anh không hề có ư đó. Nhưng trong anh có điều ǵ thôi thúc rất mănh liệt đến không cưỡng lại được. C̣n bây giờ khao khát được lo lắng, chăm sóc cho em và con lớn hơn hết mọi thứ trên đời này.
- Xin anh đừng nói thêm điều ǵ nữa, tôi rối trí lắm rồi.
- Đừng lo. Anh sẽ sắp xếp giúp em. Này nhé: trước sau ǵ em cũng lập gia đ́nh, sao em không thử chấp nhận Khải Văn đi. Em ít nhiều cũng có t́nh cảm với anh ta mà. Anh ấy c̣n là cha của con em và điều quan trọng là anh chàng này đang tha thiết cầu hôn em đây. Hăy chấp nhận nhé Quỳnh.
Quỳnh nhăn mặt:
- Tôi không đùa. Tôi biết cái tôi cần hiện nay là thời gian nhưng tiếc là tôi lại không có. Dù vậy, hôn nhân không t́nh yêu đối với tôi không phải là lối thoát lư tưởng.
Khải Văn nghiêm mặt:
- Anh không hề vạch cho em lối thoát nào cả, v́ em đâu rơi vào t́nh trạng bi đát để phải cần đến nó. Chỉ cần em ch́a tay ra, anh đang rất sẵn sàng. Suốt thời gian qua, những người thân trong gia đ́nh đă bị cú sốc rất mạnh từ quyết định của em, nay phải gánh thêm chuyện này, em nghĩ họ sẽ như thế nào hở Quỳnh? Đừng khe khắt với bản thân và những người đang lo lắng cho em. Anh biết điều em cần ở anh nhưng bây giờ anh không thể nói được ǵ. Anh không muốn gạt em và càng không muốn gạt bản thân khi nguỵ tạo những điều không thật. Hăy cho anh thời gian, anh tin rằng sẽ có ngày anh nói được với em điều thiêng liêng nhất.
- Anh cho tôi một lư do cụ thể đi: tại sao tôi phải kết hôn với anh?
- V́ anh là người thích hợp nhất trong thời điểm thích hợp nhất này.
Quỳnh trề môi:
- Thời điểm thích hợp? Anh cũng khéo chọn từ quá. Tôi hiểu những ǵ anh vừa nói và tôi tin nhưng tôi cũng muốn biết thật ra nó đang ở mức độ nào?
Khải Văn nhướng mày ra vẻ không hiểu:
- Nó? Nó là cái ǵ vậy?
Quỳnh đỏ mặt ấp úng:
- Th́.. th́ t́nh cảm của anh đó.
Đúng là đàn bà. Khải Văn cười nhẹ rồi kéo cô ngả vào vai ḿnh:
- Chỉ cần nghĩ đến việc em và con sẽ gọi người nào đó - không phải là anh - là chồng, là cha, anh đau nhói tận tim và cảm thấy sợ hăi. Anh rất thương em và con. Em biết không người ta bảo đàn ông ít có t́nh cảm với con khi nó c̣n nằm trong bụng vợ lắm. Nhưng ở anh th́ khác, anh nghĩ sở dĩ ḿnh có t́nh cảm này là bắt nguồn từ t́nh cảm anh dành cho em.
Quỳnh nép đầu vào anh và nói nhỏ xíu:
- Vậy nó đâu?
- Nó? T́nh cảm của anh hở? Dĩ nhiên là nằm ở đây rồi.
Anh nắm lấy tay cô và áp vào ngực ḿnh. Quỳnh cười khúc khích:
- Không. Em muốn hỏi quà hôm trước. – cô xoè tay trước mặt anh – quà cưới đó đâu? Đưa đây cho em.
- Anh quăng mất tiêu rồi. Không phải sử dụng nó, anh mừng lắm nên vội bỏ đi ngay. Bây giờ anh sẽ chuẩn bị quà đặc biệt hơn cho vợ anh, em khỏi sợ mất phần. À! Măi nói anh quên, lúc năy em nôn ra hết thức ăn rồi, để anh đưa em đi ăn bù. Em gầy lắm phải ăn uống thật nhiều mới được. Em muốn ăn ǵ? Phở nữa nhé, vừa có một hột gà vừa có thịt ḅ, như vậy mới đủ chất.
Quỳnh dùng tay chùi giọt nước mắt c̣n động trên mi:
- Em không ăn phở. Từ lúc có thai đến giờ, em không chịu được mùi này nên lúc năy em mới…
- Anh xin lỗi, anh không biết.
- Và cả nước cam nữa, em bị đau bao tử nên cũng không uống được.
Khải văn âu yếm:
- Những việc thế này em phải nói với anh, không được im lặng như vậy nữa nhé.
Quỳnh dúi đầu vào ngực anh. Khải Văn vuốt tóc cô mà mắt nh́n xa xăm. Từ giây phút này trở đi, anh biết ḿnh không được nhớ đến h́nh bóng ấy nữa. Anh cúi xuống thân thể bé nhỏ đang tựa vào anh một cách phó thác tin tưởng. Khải Văn nhắm mắt lại nhủ thầm: phải quên đi, quên đi.

Chương 14

Song Giang bó gối nh́n con sáo đang rỉa rỉa bộ lông đen thui bằng cái mỏ nhọn hoắt. Đôi mắt ti hí của nó giương lên đáp lại cái nh́n của cô. Từ ngày chị Hà có thai, mẹ cô thuê thằng bé trọ học nhà bên sang chăm sóc vườn hoa và mấy chậu kiểng trên sân thượng. Song Giang biết mẹ làm thế để giúp thằng bé là chính. Nó tên Tùng đang học lớp tám, người bé choắt nhưng được cái chăm chỉ siêng năng. Nhờ bàn tay nó mà khu vườn thoáng đăng lên trông thấy. Con sáo được thằng Tường luyện tập mỗi ngày nên đă nói được rất nhiều. Nó là chiếc máy ghi âm sống động nhất, nó thường dỏng tai nghe và bắt chước mọi âm thanh lọt vào đó. Khi th́ tiếng rao hàng lúc là tiếng ơi ới của mấy cô sinh viên ở cạnh nhà. Có lần Giang c̣n nghe nó đọc được hai câu trong “B́nh Ngô đại cáo”, bài giảng văn mà thằng Tùng thường lẩm nhẩm học thuộc ḷng khi rảnh rỗi. Nhưng buồn cười nhất là nó cứ nhại măi câu hát được phát ra từ nhà lân cận mỗi buỗi trưa “Sống trong đời sống cũng cần một tấm…” nó chỉ đọc đến đấy rồi thôi, mặc dù Song Giang và thằng Tùng cố dạy thêm cho tṛn câu.

Bây giờ nó cũng đang gào lên “Sống trong đời sống cũng cần một tấm”, Song Giang dứ dứ tay ra dọa làm nó nhảy loạn xạ trong chuồng, nhưng không quên “Sống trong đời sống chỉ cần một tấm”.
- Đồ ngốc!
Cô nhớ có lần Song Vũ hỏi:
- Con sáo nó nói ǵ vậy Giang?
Song Giang giải thích đây là một câu trong bài hát rất nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cô đă hát cho anh nghe “Sống trong đời sống chỉ cần một tấm ḷng. Để làm ǵ em biết không?” Song Vũ tấm tắc khen ca từ thật đẹp, thật sâu sắc không phải ai cũng dễ dàng “ngộ” ra ư nghĩa của nó, huống ǵ con chim ngốc nghếch. Song Giang bảo với anh, cô rất bực ḿnh khi nghe con sáo cứ rống măi cái câu ngớ ngẩn mà nó chẻ ra từ bài hát hay đến thế. Song Vũ trêu cô:
- Chắc anh phải xin lỗi ông nhạc sĩ tài hoa ấy để dạy con chim hát tiếp thành câu “Sống trong đời cũng cần một tấm… chồng. Để làm ǵ em biết không?”
Song Giang mỉm cười âu yếm. Cô nhớ anh quá. Gần 2 tuần nay họ không gặp nhau.
- Đêm qua nằm mơ thấy ǵ mà mới sáng sớm đă cười ngẩn một ḿnh vậy Giang?
Cô lườm Song Hải:
- Anh không biết thưởng thức cái đẹp chút nào.
Song Hải hất hàm:
- Cái ǵ đẹp? Em hay nó?
- Dĩ nhiên là em rồi. Ai cũng khen em đẹp chỉ có anh là bảo em ngớ ngẩn.
- Anh đâu có xúc phạm đến cái đẹp, anh chỉ thấy nụ cười của em sao sao ấy. C̣n có ba phần vía thôi, bảy phần hồng đâu mất tiêu. Anh chàng vẫn… ngoan đấy chứ?
Song Giang duỗi chân ra và xoa vùng da thịt tê rần như bị kiến đốt:
- Anh ấy đi Pháp đă nửa tháng rồi.
- Và em thấy lo lắng?
- Không hẳn thế. Em đă luôn thấy bất an từ lúc nhận lời anh Vũ.
Cô trầm ngâm một chút rồi nói tiếp:
- Nh́n ở góc độ nào đó, hai người ấy có những điểm rất giống nhau trong t́nh yêu dành cho em. Nồng nàn đến cháy bỏng và những ǵ tương tự như thế suy nghĩ của em, nó thường không bền. Nó làm cho em thấy ḿnh rất chông chênh, không cần bằng.
Thấy Song Hải nhíu mày như suy nghĩ cô giải thích thêm:
- T́nh cảm ở mức độ như thế chỉ cần một thay đổi rất nhỏ cũng có thể nhận ra ngay và sẽ làm cho người khác băn khoăn nghĩ ngợi. Nhưng để duy tŕ nó ở nguyên như thế theo thời gian lại không hoàn toàn phụ thuộc vào sự cố gắng của bản thân em.
- Anh hiểu ư em. Nhưng Giang này, cái gọi là kinh nghiệm phải được đúc kết từ rất nhiều, rất nhiều thứ tương tự. Đó không phải là thứ em đang có khi chỉ trải qua một cuộc t́nh. Nhưng những điều em nói không phải hoàn toàn vô lư, song em hăy nghĩ đến mặt tích cực của nó, ví dụ nó sẽ làm cuộc sống của em sinh động hơn, nhiều màu sắc hơn. Chính cảm giác bất an sẽ thúc đẩy em nỗ lực rất nhiều trong việc tự hoàn thiện ḿnh.
- Dường như em đă một lần như thế rồi.
- Và em không thích? Chẳng lẽ một cuộc sống lặng lờ buồn tẻ như con sông cứ quanh quẩn măi trong bốn bờ chật hẹp lại phù hợp với em? Sự đơn điệu tẻ nhạt ấy sẽ không giúp em nh́n thấy giá trị đích thực của chính bản thân huống ǵ là cuộc sống quanh em. Đă trải qua một lần đổ vỡ, ít nhiều tính cách của em và Song Vũ cũng được mài dũa cho thuần lại để có thể phù hợp và bao dung hơn.
Song Hải ph́ cười khi nh́n thấy vẻ ngáo ngáo trên gương mặt Song Giang:
- Em không biết vấn đề của ḿnh là ở đâu phải không? Rất đơn giản. Em đă gặp gỡ và trải qua những cuộc t́nh mà người ta chỉ ao ước có được một lần trong đời. Chính điều này làm em sợ và thấy bất thường. Nồng nàn hay cháy bỏng ǵ đó đâu phải là không tốt, chỉ những thứ nửa vời mới không bền vững theo thời gian thôi. Em thử…
- Thử sôi sùng sục lên hả?
Song Hải nhún vai:
- Người như em có để vào ḷ đun ba ngày cũng không nóng lên nổi. Tiếc là…
- Anh Hải ơi!
Giọng thanh thanh của chị Hà vẳng lại từ xa. Anh Hải chụm hai tay lên miệng:
- Anh đây… đây…
Quay sang Song Giang anh vội vă:
- Nếu em muốn, hôm khác anh em ḿnh sẽ nói tiếp chuyện này nhé. Bây giờ anh vào ăn sáng kẻo chị Hà đợi. Em cũng vào luôn chứ?
Song Giang mỉm cười:
- Em không ăn đâu. Mà này, đó là ḍng sông bốn bờ hay những thứ chỉ mơ ước được gặp một lần trong đời vậy?
Anh Hải nhún vai:
- Tất cả đều không đúng. Đó là nơi anh thấy sức mạnh và ư thức trách nhiệm của một người đàn ông trong anh luôn ở đỉnh cao nhất.
- Anh có nói điều này với chị ấy không?
Song Hải vừa đi vừa đáp:
- Để làm ǵ nhỉ?
Vẫn c̣n sớm, Song Giang đi bộ thêm vài ṿng trong vườn. Chút nữa, anh Hải đưa chị Hà đi mua sắm, cô sẽ quá giang đến chỗ Song Vũ. Cô muốn dành cho anh sự bất ngờ.
Cách đây ba hôm, Song Vũ điện cho cô nhưng không thông báo ngày về. Chiều qua khi điện đến văn pḥng của anh, cô thư kư mới cho Song Giang biết anh đă về từ hôm trước. Có lẽ Song Vũ bận quá. Cô thấy ấm áp khi nghĩ đến ṿng tay anh và những nụ hôn cuồng nhiệt.
Song Giang lướt qua quầy tiếp tân nhưng thấy ánh mắt của người phục vụ nh́n theo, cô ngoái lại cười:
- Chào anh. Có anh Vũ trên ấy không ạ?
- À… có.
- Cám ơn anh.
Song Giang lướt qua quầy tiếp tân nhưng thấy ánh mắt của người phục vụ nh́n theo, cô ngoái lại cười:
- Chào anh. Có anh Vũ trên ấy không ạ?
- À… có.
- Cám ơn anh.
Cô vui quá nên không nhận ra ánh mắt ấy có điều ǵ đó rất khác thường. Thang máy dừng lại ở tầng thứ 8, chưa kịp bước ra, Song Giang đă nghe giọng lanh lảnh của một đứa trẻ bằng thứ tiếng Việt chưa sỏi lắm:
- Ba ơi! Má ơi! Con lên sân thượng xem hồ cá nhé.
Nó mặc chiếc đầm có pha hai màu hồng, trắng. V́ đứng quay lưng nên Song Giang chỉ nh́n thấy mái tóc loăn xoăn màu vàng nau được chải gọn gàng và buộc nhỏng lên sau gáy. Con bé nhún nhảy trước cửa pḥng cho đến khi giọng nói trầm trầm rất quen thuộc vọng ra: “Ba cho con 15 phút, nhưng phải cẩn thận đấy” th́ nó vọt đi nhanh như con sóc, chẳng mấy chốc đă khuất sau khúc quanh cầu thang. Song Giang đứng dựa vào tường đề lấy lại b́nh tĩnh. Cô lờ mờ nhớ ra ánh mắt khác thường ban năy, dường như nó liên quan đến những nhân vật này và sự trở về không báo trước của anh. Tất cả báo hiệu sự thay đổi hay Song Vũ muốn che giấu điều ǵ? Song Giang dợm bước đi. Không, có thể chỉ là sự t́nh cờ. Cô đă biết sẽ có ngày này và cô không bỏ chạy khi chưa nhận được câu trả lời.
Song Giang hít một hơi dài. Ḿnh có phải là người lạ đâu, cô có đầy đủ tư cách để có thể đàng hoàng bước vào pḥng, rồi anh ấy sẽ giới thiệu hai người với nhau và cô nhận được lời chúc mừng từ chị ấy. Song Giang hấp tấp bước lại gần, cô ao ước được nhanh chóng nhận ra nỗi lo sợ thắt ḷng này là vô lư.
Song Giang giơ tay định gơ nhẹ vào cửa nhưng phát hiện nó vẫn chưa khép kín nên cô ghé mắt vào nh́n. Anh đang quay lưng lại phía Song Giang, c̣n người thứ hai cũng không thể nh́n thấy vẻ lơ láo đến thất thần của cô v́ đang đứng lọt thỏm trong ḷng và dúi mặt vào ngực Song Vũ. Có tiếng thút thít rất khẽ và tất nhiên nhiệm vụ của những người đàn ông vào thời điểm này là phải dỗ dành, huống chi đây là người đàn bà mà anh mất bao năm trời t́m kiếm với t́nh yêu vô vọng.
Song Giang quay đi sau khi cẩn thận khép lại cánh cửa. Bây giờ cô chẳng c̣n tư cách ǵ để vào trong ấy nữa. Song Giang nặng nề bước xuống từng nấc thang. Cô đưa tay vuốt mặt. Có vẻ như ḿnh có duyên với những pha đầy kịch tính thế này. Tám tầng lầu, mấy trăm bậc thang dài dằng dặc, cô lê từng bước và cảm thấy sao nhọc nhằn đến vậy.
Song Giang bước xuống nấc thang cuối cùng, mồ hôi ướt đẫm lưng áo nhưng gương mặt đă b́nh tĩnh trở lại. Cô đến quầy gọi cho ḿnh một tách cà phê rồi t́m một góc nhỏ ngồi xuống. Song Giang linh cảm sẽ có ngày này nhưng không nghĩ lúc nó đến cô lại bất ngờ đến thế. Cô tưởng ḿnh sẽ đau khổ, sẽ vật vả khóc than nhưng bây giờ mắt cô ráo hoảng, người lại nhẹ tênh. Dường như khi chạm vào nỗi đau lớn nhất, người ta sẽ không c̣n e sợ sức mạnh của nó nữa. Song Giang lơ đăng khuấy tách cà phê rồi đưa lên môi nhấp một ngụm. Chất nước đặc sánh và đắng nghét làm cô nuốt vội đến suưt sặc. Chợt nhớ ḿnh vẫn chưa ăn sáng, cô đẩy tách cà phê sang một bên và ngay lúc đó h́nh ảnh cơn đau hôm nọ cùng nụ hôn Khải Văn loé lên trong đầu làm Song Giang bừng tỉnh. Đừng để ấn tượng đánh lừa ḿnh, biết đâu… biết đâu Song Vũ cũng đang ở trong t́nh trạng như cô. Khi làm việc ǵ ảnh hưởng đến người kia phải chắc rằng ḿnh đă hiểu rơ ràng, đă cân nhắc trước sau… chính cô đă giao ước điều này. Song Giang nhủ thầm: ḿnh có thể thua chứ không được bỏ cuộc khi chưa đi đến đích.
Cô gọi cho Song Vũ. Chuông reo khá lâu mới co tiếng trả lời. Giọng anh cụt ngủn, h́nh ảnh thân mật ban năy thoáng qua đầu cô:
- Alo.
- Em đây, Giang đây.
- Có ǵ không em?
Song Giang thở ra từ từ cố giữ giọng b́nh thường:
- Hôm nay ḿnh có hẹn đến thử áo cưới, em ở nhà chờ anh hay là…
- Anh bận lắm. em hẹn lại hôm khác đi.
Song Giang vẫn kiên nhẫn:
- Vậy hôm nào anh mới rảnh?
- Anh chưa biết. Chuyện này ḿnh bàn sau được không? Anh đang bận, anh sẽ gọi lại cho em.
Tiếng “cách” vang lên đột ngột và tiếp sau đó là một chuỗi âm thanh tít tít dôi vào làm đầu Song Giang nhức buốt. Sự thô bạo của anh làm cô đau đớn, và nỗi đau ấy như chẻ cô ra làm nhiều mảnh. Song Giang áp tay lên mắt cố t́m sự b́nh thản trong tâm hồn. Ḿnh không đuôc ngă quỵ, nhất là ngă quỵ ở đây. Sự thật này rất tàn nhẫn, ḿnh phải học cách chấp nhận nó thôi. Song Giang ngẩng lên. Gương mặt cô vẫn c̣n xanh nhưng đôi mắt ánh lên sự quyết tâm. Cô gọi cho ḿnh phần điểm tâm và kiên nhẫn ngồi chờ.
Thức ăn được dọn ra, Song Giang so đũa rồi cắm cúi ăn. Có tiếng cười trong trẻo của trẻ con vang lên đâu đây làm cô chú ư. Họ đang bước ra khỏi thang máy và thu hút sự chú ư của nhiều người chứ chẳng riêng ǵ cô. Song Giang dán mắt vào gương mặt thân yêu giờ đă trở nên xa lạ. Anh hơi gầy nhưng tươi tỉnh, gương mặt không c̣n nét lạnh lùng, khắc nghiệt nữa. C̣n đôi mắt rất lạ, nh́n vào đấy, Song Giang chợt hiểu ra chưa bao giờ cô cho anh được niềm hạnh phúc như bây giờ.
Người phụ nữ đi cạnh Song Vũ vẫn loay hoay sửa lại chiếc nơ trên đầu đứa bé. Khi cô ấy ngẩng lên Song Giang choáng váng, gương mặt phảng phất nét cổ điển của người Ấn pha trộn nét hiện đại phương Tây tạo thành vẻ đẹp lạ lùng hiếm thấy. Con bé là bản sao hoàn chỉnh của mẹ, từ đôi mắt rợp buồng với hàng mi dày cong vút đến chiếc mũi thanh tú và làn da mịn như nhung. Nó đang bíu chặt lấy cánh tay Song Vũ, ríu rít điều ǵ đó rồi cả hai cùng cười. Anh đi giữa, cánh tay c̣n lại ṿng qua người và đặt ở eo vợ. Họ tạo nên bức tranh hoàn mỹ về một gia đ́nh hạnh phúc, viên măn. Song Giang cúi nh́n những ngón tay trơ trọi. Ḿnh c̣n chen vào đâu được nữa.
Có tiếng ai loáng thoáng và bóng người bước đến gần:
- Xin lỗi…
- Dạ… anh là… - Song Giang xoa trán khi nhận ra đó là người phục vụ có ánh mắt khác thường ban năy – Tôi không nhận ra anh trong trang phục này, xin lỗi nhé! À! Tôi vẫn chưa biết tên anh đấy.
- Gọi tôi là Minh. Tôi hết giờ làm việc rồi. Cô về không, tôi đưa cô về.
Song Giang th́ thầm:
- Bộ trông tôi tệ lắm hả?
Minh lúng túng:
- À… không…
Song Giang nh́n quanh:
- Hay anh lo ngại những ánh mắt đang chiếu vào tôi?
- Không đâu… họ chỉ…
- Anh đang tội nghiệp tôi à?
Minh bối rối xua tay:
- Cô đừng… đừng nghĩ thế. Tôi…
Song Giang phá lên cười và cô cảm thấy lạ lùng v́ chuỗi âm thanh đó:
- Tôi đùa thôi. Dù sao cũng cảm ơn sự quan tâm của anh. Tôi không sao đâu, đừng lo. Anh vừa xuống ca, về nhà ngủ cho khoẻ.
Trước khi bước đi, cô ngoái lại:
- Anh đừng nói với anh Vũ là tôi có đến đây nhé.
Ánh nắng bên ngoài chiếu vào làm Song Giang nheo mắt. Ḿnh đi đâu cho hết ngày bây giờ? Về nhà lúc này cô chẳng biết phải nói điều ǵ nữa. Song Giang ṿ ṿ tờ giấy hẹn của tiệm áo cưới rồi vứt vào thùng rác bên đường.
Song Giang bước vào siêu thị lớn mới khai trương. Cô len lỏi giữa ḍng người đông nghịt chầm chậm di chuyển từ quầy này sang quầy khác. Mắt cô lướt trên các kệ hàng đầy ắp. Song Giang để mặc cho đám đông đẩy ḿnh đi nhưng khi đến bàn thu ngân cô mới phát hiện ra ḿnh chẳng chọn được món ǵ. Song Giang quay lại quầy sách và rút bừa một quyển rồi bước sang gian dành cho thiếu nhi. Ở đây cô như lạc vào thế giới mới đầy màu sắc và vui nhộn. Song Giang ngắm nghía những gương mặt dễ thương và hồi hộp theo dơi tṛ chơi của chúng. Cô cười, reo ḥ và cổ vũ rất nồng nhiệt. Lần lượt từng tốp trẻ con theo chân cha mẹ đi vào rồi đi ra. Chúng vẫy tay tạm biệt cô vẻ quyến luyến, v́ ít có người lớn nào lại nhiệt t́nh với chúng đến thế. Buổi trưa gian này vắng hẳn. Song Giang vào cantine của siêu thị gọi thức ăn. Trong khi chờ đợi cô lấy quyển sách và liếc qua tựa đề “Những bức thư t́nh hay nhất thế giới”. Thoạt tiên, Song Giang đọc v́ ṭ ṃ nhưng dần dần cô bị hút vào đó. Khi đóng sách lại và rời khỏi siêu thị trong cô cứ vương vấn măi lời thư của Byron “Em là mặt trời và cũng là mặt trăng của anh. Anh không thể ngủ để có tất cả thời giờ thao thức suy nghĩ về em” Hay nhỉ? Nếu trên đời này có thứ t́nh yêu si mê đến thế, th́ dù cô là người có đến hai mối t́nh mà người ta chỉ ao ước được gặp một lần trong đời cũng chưa từng nếm trải.
Song Giang di chuyển sang bên kia đường. Chếch về phía trái là rạp hát, nơi đang chiếu một bộ phim t́nh cảm mà báo chí và dư luận râm ran suốt tuần qua. Song Giang mua cho ḿnh một vé. Đă lâu, cô không c̣n thói quen đến rạp xem phim, cô cũng muốn biết bây giờ nó thay đổi ra sao. Phim hay, diễn viên đẹp, nội dung rơ ràng nhưng đến gần đoạn cuối, cô bị phân tâm nên khi đèn bật sáng. Song Giang không hiểu tại sao nó lại kết thúc như thế. Cô quyết định xem lại lần nữa, nhưng lần này cũng không khá hơn, dường như sức tập trung của cô chỉ đến từng ấy. một lúc lâu sau, khi bước ra khỏi rạp cô vẫn loay hoay lư giải hành động của nhân vật nam chính trong phim.
Bên ngoài đă tối mịt. Song Giang nghiêng người nh́n xuống cổ tay. Đă hơn 8h rồi. Cô muốn gọi về nhà nhưng phát hiện ra ḿnh không c̣n cầm theo điện thoại. Song Giang chắc lưỡi, chẳng biết cô đă để quên nó ở đâu?
Song Giang đẩy cửa và bước thẳng đến quầy rượu. Không như lần trước, giờ này quán đă đông khách. Các dăy bàn đều chật kín. Song Giang hắng giọng:
- Xin chào.
Một gương mặt quay lại nh́n cô với nụ cười lạ hoắc.
- Ơ…
Người thanh niên dường như quen với những t́nh huống tương tự nên vội vàng lên tiếng để giúp cho vị khách lạ mặt này bớt ngượng:
- Chị t́m anh Nguyên hả?
- Anh Nguyên? Tôi không biết. Lần trước khi ghé quán tôi có quen với một người, anh ấy cũng làm công việc giống anh vậy.
- Đúng anh Nguyên rồi. Anh ấy không c̣n làm ở đây nữa.
Song Giang thất vọng:
- Tiếc quá. Anh ấy đă nghỉ lâu chưa ạ?
- Nghỉ à? Tôi có nói như vậy sao?
- Vậy ư anh là…
Anh ta thong thả rót rượu vào ly, phớt lờ vẻ nôn nóng của Song Giang. Cô cũng bực ḿnh v́ cách nói dông dài ấy nên dợm bước đi.
- Ấy! Khoan… khoan… tôi đă nói hết đâu. Ư tôi là anh Nguyên không c̣n làm công việc pha chế ở đây nữa nhưng vẫn là người quản lư. Chị đừng đi, anh ấy sẽ về ngay bây giờ. Anh Nguyên mà biết tôi không giữ chị lại, anh ấy sẽ lóc xương tôi chứ chẳng chơi. Chị dùng ǵ nhỉ?
Anh ta liến thoắng cả tràng dài, rồi thấy Song Giang đứng nghệch mặt như suy nghĩ, anh đổi giọng từ tốn hơn như muốn khỏa lấp những điều vừa nói:
- Chị ngồi xuống đi để tôi pha cho chị ly cocktail.
Song Giang nhíu mày:
- Tôi muốn uống loại hôm trước anh Nguyên pha. Nó tên ǵ nhỉ? À! Theo như tôi nhớ th́ nó chưa được đặt tên – Cô khoát tay – Anh không biết đâu. Anh cho tôi loại nào cũng được.
Song Giang nh́n nụ cười tinh quái nở trên môi anh ta:
- Tôi có biết đấy. Chờ một chút nhé.
Cô nhún vai đứng yên cho đến khi ly rượu được đặt trước mặt kèm theo cái nghiêng đầu đầy ngụ ư:
- Thử xem có phải thứ cocktail mà chị vừa nói không?
Song Giang hớp một ngụm, cô giữ nó trong miệng rồi nh́n quanh. Phát hiện có nhiều ánh mắt đang kín đáo quan sát ḿnh, Song Giang nuốt vội:
- Tôi sẽ t́m một chỗ dưới kia.
- Hôm nay đông lắm, chị không t́m thấy đâu. Chờ tôi một chút.
Anh ta kê cho Song Giang chiếc ghế trong một góc hẹp giữa quầy rượu và bức tường rồi dặn nhỏ:
- Chị ngồi chờ anh Nguyên ở đây nhé. Nhớ là đừng đi đâu đấy.
Từ góc độ này, Song Giang có thể quan sát khắp pḥng và nhận ra với vị trí đứng ban năy cô dễ dàng trở thành mục tiêu vừa tầm nhất. Bàn ghế trong quán được kéo sát vào nhau, với cách bố trí này nó tăng sức chứa, nhưng lại phá hỏng cái bố cục mà Song Giang cho rằng rất hay trước kia.
Quán đầy khói thuốc và hơi người đến ngột ngạt. Lẽ ra cô không nên đến đây, nhưng bây giờ đă quá muộn, Song Giang biết ḿnh sẽ không rời khỏi chỗ này khi chưa gặp được anh chàng Nguyên nọ. Rất vô t́nh, cô hướng mắt về phía chiếc bàn hôm trước, h́nh ảnh Song Vũ hiện ra lung linh. Song Giang chua chát nghĩ thầm: lần nào cô đến đây cũng v́ anh cả. Ḿnh có nguỵ biện không nhỉ? Song Giang không phủ nhận cái không khí ở đây ít nhiều cũng có sức quyến rũ đối với cô, hay ấn tượng của buổi chiêu đăi quá lớn nên mỗi lần uống rượu, cô lại thấy gần anh hơn.
Song Giang nhấp thêm một ngụm. Qua vành ly cô nhận ra Nguyên đang đi về phía ḿnh. Giọng anh reo vui:
- Xin chào. Tôi biết thế nào rồi cô cũng đến.
Nếu thế th́ anh cũng biết luôn cái t́nh huống oái oăm mà cô gặp phải sáng nay v́ chính nó đă đưa cô đến nơi này. Không nhận ra, hay phớt lờ vẻ trầm ngâm của Song Giang, mắt Nguyên sáng lên khi săm soi ly rượu của cô:
- Nó phải không? Hôm nay nó thế nào rồi?
Song Giang nhíu mày:
- Hôm nay tôi lại không thấy nó thiếu ǵ cả.
Nguyên phá lên cười rất to:
- Cô bắt đầu nhận xét và phát biểu như một người sành điệu rồi đó. Thật ra uống rượu ngon dở cũng tùy tâm trạng. Để xem hôm nay cô đến đây với tâm trạng ǵ nào?
Nguyên nh́n cô một thoáng rồi thất vọng:
- Lại buồn nữa à?
Song Giang cười cười:
- Sao anh biết?
Nguyên nhún vai:
- Có ǵ khó đâu. Thật ra, phụ nữ ít khi đến những nơi này một ḿnh lắm, ngoại trừ những lúc họ vui quá hay buồn quá. Chỉ mang một trong hai tâm trạng này nên rất dễ nhận ra. Tôi đoán được cũng không có ǵ lạ. Nói tôi nghe xem nó đang ở mức độ nào? Có giống lần trước không?
Song Giang nhăn mặt:
- Chẳng lẽ với người khách nào anh cũng điều tra thế này?
Nguyên xoa cằm:
- Vậy th́ không. Những người đến đây phần lớn họ đều biết họ cần ǵ, riêng cô th́ không, nên tôi cần phải biết rơ để chọn cho cô thứ thích hợp chứ.
- Nghe giống như anh đang kinh doanh nỗi buồn của tôi vậy.
Nguyên xoa cằm:
- Vậy th́ không. Những người đến đây phần lớn họ đều biết họ cần ǵ, riêng cô th́ không, nên tôi cần phải biết rơ để chọn cho cô thứ thích hợp chứ.
- Nghe giống như anh đang kinh doanh nỗi buồn của tôi vậy.
- Nó không nằm trong những mục tiêu kinh doanh của tôi khi mở quán rượu này, nhưng có lẽ bắt đầu từ bây giờ tôi sẽ nghĩ đến.
Song Giang ậm ừ:
- Tôi vừa trả lại cho César những thứ thuộc về ông ấy.
- Chuyện này là tất nhiên sao cô lại buồn?
- Khổ nỗi là từ khi giữ nó, tôi cứ nghĩ đó là của ḿnh.
Nguyên cười lớn:
- Vậy th́ tại cô cả biết trách ai bây giờ nhỉ?
Song Giang nhăn nhó:
- Anh có vẻ phấn khởi trước nỗi buồn của tôi. Anh chưa từng học cách chia sẻ với người khác à?
- Phải giả vờ thở dài, nhăn nhó hay cảm thông? Nếu cô đến đây với mục đích ấy th́ cô đă lầm. Tôi, rượu hay bất cứ một ai đều không làm được điều này, chỉ có cô phải học cách đối diện và giải quyết nó thôi.
Song Giang định nói thêm là có một người đă làm được và làm rất thành công nhưng lại thôi. Cô ngồi yên và lẩn thẩn suy nghĩ.
- Thế c̣n anh chàng hôm trước?
Song Giang ngơ ngác:
- Anh chàng nào?
- Cái anh chàng mà phóng ra ngoài như mũi tên khi cô vừa rời khỏi nơi này đấy.
Cô thẫn thờ.
- Vậy à? Anh cũng nhận ra sao?
- Nếu không có anh chàng này th́ tôi đă đi theo cô rồi, v́ hôm đó thái độ của cô rất đáng ngại.
Song Giang gắt khẽ:
- Anh đừng gọi người ta bằng chàng này chàng nọ một cách xách mé được không? Anh ấy lớn hơn anh nhiều tuổi đấy.
Nguyên xua tay:
- Thôi được, tôi xin lỗi.
- Và anh cũng đừng nh́n tôi như vậy. Tôi đang buồn thật mà.
Song Giang chợt nghẹn ngào. Cô dùng tay xoa trán để che những giọt nước mắt đang lăn dài trên má. Nguyên thở dài thườn thượt:
- Tôi không nghĩ có lúc phải phục vụ khách hàng đến đây v́ mục đích đáng chán như cô. Nhưng không sao, v́ cô đă tin tưởng nên tôi sẽ hầu cô một đêm vui vẻ để quên đi nỗi buồn chết tiệt kia.
Song Giang hít mũi:
- Sau đó th́ sao?
- Th́ buồn tiếp chứ sao.
- X́…
Nguyên thản nhiên:
- Rượu chỉ có thể giúp cô đến chừng ấy thôi, muốn khá hơn cô phải t́m cách khác.
- Thế c̣n anh?
Nói đến đây, Song Giang im bặt v́ biết ḿnh lỡ lời. Cầu cho Nguyên không hiểu sai ư cô, nhưng dù anh có hiểu đúng cô vẫn thấy ḿnh đáng chán làm sao ấy. Người ta nói không sai, bao giờ gặp phải chuyện buồn, cô cũng chạy t́m một đối tượng nào đó để kể lể, để than thở và họ đă ghét cái thói quen này mà. Song Giang gượng cười. Cô nói với sự chân thành cay đắng:
- Có lẽ anh nói đúng. Tôi về thôi. Lần sau khi đến đây chắc chắn anh sẽ nhận ra tôi là người phụ nữ mang tâm trạng thứ nhất.
Nguyên giữ tay cô lại, anh kênh kiệu chẳng thèm hỏi xem Giang có giận không, chỉ nói đơn giản:
- Trước khi t́m được cách khác th́ cứ dùng tạm giải pháp t́nh thế này đi.
Song Giang rút tay về:
- Vậy lúc thất t́nh, anh thường làm ǵ?
Nguyên bông đùa:
- May mắn là tôi chưa rơi vào hoàn cảnh lửa bỏng dầu sôi thế này. Nhưng đừng vội thất vọng, tôi vẫn có cách giúp cô. Bây giờ, cô thử tưởng tượng anh chàng… à không, nhân vật làm cô thất t́nh ấy rơi vào những t́nh huống ngớ ngẩn nhất đi.
- Để làm ǵ?
Nguyên găi đầu:
- Để phá lên cười v́ thấy chàng ta cũng b́nh thường như bao người khác. Chẳng có ǵ ghê gớm khiến cô phải buồn rũ thế kia. Xem nào, cô hăy tưởng tượng lúc anh chàng đang bứt đầu bứt trán, mặt th́ xị xuống v́ bị sếp… chửi đi, hay là chàng ta chạy trối chết khi không t́m thấy… nhà vệ sinh công cộng chẳng hạn.
Song Giang nhăn mặt:
- Cái này mà anh cũng gọi là cách à?
Nguyên tủm tỉm:
- Th́ cô cứ thử xem.
Song Giang lắc đầu:
- Khó tưởng tượng lắm. tôi có cảm giác nếu roi vào những t́nh huống như anh vừa nêu, anh ấy cũng có cách làm cho nó không c̣n ngớ ngẩn nữa.
Nguyên làm cử chỉ dứt khoát:
- Ok. Vây th́ chỉ c̣n một cách là uống rượu thôi.
- Tôi ngồi một ḿnh được rồi, không cần phục vụ. Quán đông quá, nếu với người khách nào anh cũng tận tâm thế này th́ bao nhiêu thời gian cho đủ.
- Hôm nay tôi có buôn bán ǵ đâu. Họ toàn là khách mời cả đấy.
- Hèn ǵ tôi thấy không khí là lạ… ủa… vậy tôi có được tiếp tục ngồi lại đây không nhỉ?
- Có lẽ cô là vị khách không mời mà tôi mong đợi nhất. Tôi nhớ rất rơ lời hứa hôm trước của cô đấy.
- Nếu đúng như anh nói th́ chẳng lẽ không cần phải tiếp đón những người kia.
Nguyên ra hiệu người phục vụ mang thức uống đến cho ḿnh rồi quay sang Song Giang:
- Cô đừng lo. Ban năy tôi đă nói vài lời khai mạc rồi, chờ cho tàn cuộc th́ nói thêm vài lời cám ơn, thế thôi. Chuyện tiếp đăi đă có người khác lo. Vả lại, phần lớn họ đều là bạn và là khách lâu năm nên cũng chẳng câu nệ ǵ.
- Hôm nay là ngày đặc biệt ǵ thế?
Chẳng nghe Nguyên trả lời, anh nh́n ra xa vẻ lơ đăng. Song Giang cũng không hỏi thêm. Cô cúi nh́n thứ chất lỏng sóng sánh trong ly. Đúng như Nguyên nói, nó chẳng phải là cứu cánh cho ḿnh. Đó chỉ là sự trốn chạy hèn nhát. Song Giang đẩy ly rượu ra xa rồi t́ hai tay lên bàn. Nguyên nh́n thấy cả nhưng không nói ǵ. Anh lặng thinh uống hết ly rượu rồi chợt hỏi:
- Chúng ta vẫn chưa biết tên nhau, tôi là Nguyên, c̣n cô?
- Giang.
- Đây là một từ Hán Việt, nghĩa của nó là sông, phải không?
- Ừ.
Nguyên trầm ngâm:
- Nh́n cũng giống lắm: lặng lờ và buồn tẻ quá.
Song Giang đỏ bừng đến tận chân tóc:
- Ở đây tôi là khách… - cô lắp bắp – dù là khách không mời anh cũng không được phép giễu cợt tôi bằng thái độ khiếm nhă như vậy.


Chương 15

Nguyên chăm chú nh́n cô:
- Bây giờ th́ khá hơn rồi đó, tôi thích thấy Giang thế này hơn.
Song Giang giận run, cô hấp tấp đứng dậy nhưng Nguyên nhanh hơn. Anh chắn trước mặt cô, choán cả lối đi hẹp, Song Giang không lách vào đâu được. Cả hai… mà không, chỉ có Song Giang gườm gườm nh́n anh, c̣n tia nh́n của Nguyên vẫn b́nh thản như đo lường cảm xúc của người đối diện. Có ai đó tằng hắng một tiếng tiếp theo là tiếng huưt sáo, tiếng cười rộ lên, Song Giang luống cuống ngồi xuống. Thấy Nguyên vẫn c̣n đứng, cô kéo theo anh, làu bàu:
- Vẫn c̣n thấy chưa đủ à?
Nguyên khom người nh́n cô:
- Đă đỡ buồn chút nào chưa?
Song Giang đáp bừa:
- Rồi. Anh làm ơn ngồi xuống đi. Chưa thấy ai ngông như anh vậy.
Nguyên cúi xuống cầm lấy ly rượu của cô:
- Giang đă nghĩ cho nó cái tên ǵ rồi?
- Xem nào… gọi nó là “tri kỷ” được không? Chữ “tri kỷ” trong “Tửu phùng tri kỷ thiên bôi thểu” đấy. Giang thấy sao?
- Nghe ấn tượng đấy. Anh sẽ ghi tên nó vào thực đơn của quán chứ?
- Tất nhiên, nhưng để tôi pha thứ khác cho Giang, nó không phù hợp với tâm trạng bây giờ của cô đâu. Đừng từ chối, hôm nay tôi sẽ biễu diễn cho Giang thấy sở trường của tôi. Ngồi yên đấy, tôi sẽ trở lại ngay.
Cầm chiếc ly mỏng manh trên tay Nguyên vừa rót rượu vừa giải thích:
- Dùng ly pha lê mới thích hợp với loại rượu này. Nó được cất từ năm 1980 đấy. Tôi định chưng nó ở đây để… loè thiên hạ, nhưng bây giờ th́ không cần nữa.
Song Giang lắc đầu:
- Dùng rượu quư đăi tôi khác nào đem đàn khảy tai trâu. Tôi không biết thưởng thức, chỉ phí hoài chai rượu của anh thôi.
Nguyên cười nhẹ:
- Cầm lấy đi, tửu bất khả ép mà.
Anh thú vị khi thấy Song Giang dùng khăn giấy lau sạch chút son c̣n vương trên môi. Cô giải thích khi bắt gặp cái nh́n của anh;
- Tôi thấy trên phim người ta thường làm thế khi thử rượu.
- V́ họ sợ làm ảnh hưởng đến mùi của nó. Người ta cũng không dùng đến nước hoa nữa.
Song Giang nói nhỏ:
- Vậy th́ anh yên tâm, chỉ có điều cả ngày nay tôi toàn ở ngoài đường không hà chắc ít nhiều cũng ảnh hưởng đến mùi rượu của anh.
Rồi không để ư đến nụ cười của Nguyên, cô xoay xoay ly rượu trong tay, đưa lên mũi hít lấy mùi thơm, nhấp một chút xíu, giữ lại trên đầu lưỡi vài giọt nhỏ nhấm nháp sau đó mới uống ngụm lớn hơn. Nguyên trố mắt nh́n:
- Giang thấy tất cả những điều này trên phim à?
- Không, có người hướng dẫn tôi đấy chứ.
Nguyên gật gù:
- Trông Giang đúng là dân sành điệu. Thế rượu có ngon không thưa chuyên gia?
Song Giang nói nhỏ vào tai Nguyên:
- Điều này th́ mù tịt, tôi chỉ có cái mă bên ngoài không thôi. Nhưng tôi thấy nó thơm và dễ uống.
Nguyên rót thêm một ít vào ly Song Giang. Cô nh́n theo tay anh và chợt hỏi:
- Sao anh đặt tên quán là Banana vậy?
- V́ nó liên quan đến một cô gái.
Mắt Song Giang sáng lên:
- Nghe hấp dẫn quá. Anh kể đi.
- Không như Giang tưởng tượng đâu.
- Vậy tôi tưởng tượng thế nào nhỉ?
Nguyên nhát gừng:
- Nó là em gái song sinh với tôi.
Song Giang cụt hứng:
- Vậy hả?
- Nó rất giống Giang.
- Nhưng tôi chẳng thấy ḿnh giống anh chút nào.
Nguyên gật :
- Dù song sinh nhưng tôi và nó cũng không giống nhau. Nó yếu lắm, cứ bệnh luôn trong khi tôi lại khoẻ mạnh thế này, nhưng nó vô tư và lạc quan lắm. ngoại h́nh không giống nhau nhưng bù lại tôi và nó lại giống nhau ở tích t́nh, sở thích. Chúng tôi cùng học ngành kiến trúc.
- Và cả sở thích banana?
- Lúc mang thai, mẹ tôi rất thích ăn và truyền cả sang em tôi sở thích này nhưng với tôi th́ không. Chúng tôi gọi nó là Banana.
- Thời gian du học ở Anh, tôi có xem truyền h́nh giới thiệu một anh chàng chuyên sưu tập những thứ liên quan đến banana. Buồn cười nhất là thiết bị vệ sinh, không hiểu khi ngồi trên đó và khi ăn quả chuối cảm giác ấy có giống nhau không nhỉ?
Nói đến đây Song Giang che miệng cười khúc khách nhưng nh́n vẻ nghiêm trang của Nguyên cô nín ngay v́ thấy ḿnh hơi vô duyên.
- Tôi có đến xem tận nơi. Rất thú vị, nhưng tiếc là em tôi không thể đi cùng.
- Anh có thể chụp ảnh rồi cho cô ấy xem.
- Lúc đó em tôi chết rồi. Nó bị bệnh ung thư.
Song Giang th́ thầm:
- Tôi rất tiếc.
Nguyên miên man:
- Thời gian nằm trên giường bệnh, nó vẫn vui vẻ, lạc quan. Chính nó nâng đỡ tinh thần chúng tôi. Thỉnh thoảng, nó yêu cầu tôi đem bài vở đến cho nó xem. Có lần nó bảo với tôi: “Em không sợ chết v́ đă có anh sống thay em”. Câu nói này luôn ám ảnh tôi. Khi nó mất, chúng tôi đă t́m thấy rất nhiều bản vẽ mà nhiều nhất là các bản thiết kế nhà bếp và quán rượu với nhiều phong cách khác nhau. Nó đặc biệt có hứng thú và thường tranh thủ vẽ trong những phút hiếm hoi khi không bị cơn đau hành hạ.
- Và anh đă nghĩ ra việc mở một quán rượu?
Nguyên gật:
- Theo đúng những ǵ mà nó thiết kế. Tôi thấy ḿnh có lỗi với nó. Là anh em song sinh nhưng tôi mạnh khoẻ, không hề đau ốm, trong khi nó lại… Tôi có cảm giác ḿnh đă giành hết những ǵ tốt nhất. Nó mất lúc chưa đầy 20 tuổi, chưa một lần có người yêu. Nó xinh lắm và rất thích làm đẹp.
Quay sang Song Giang, anh tiếp:
- Thật ra nó không giống Giang đâu, nhưng nh́n em tự nhiên tôi nhớ đến nó kỳ lạ. Giang…
Nguyên sửng sốt kéo tay cô:
- Giang khóc hả?
Song Giang luống cuống dùng bàn tay c̣n lại quẹt mắt:
- Anh đừng để ư… tôi hay như vậy lắm… tôi…
Nguyên nhăn mặt:
- Tôi vô ư quá. Đă hứa là giúp em vui vẻ mà lại… Tôi xin lỗi.
- Thật ra anh đă giúp tôi rất nhiều v́ so với sự đau đớn khi mất đi người thân th́ nổi buồn trong tôi chẳng có ư nghĩa ǵ.
Nguyên dịu dàng:
- Giang đừng nói thế. Tôi biết bây giờ em rất buồn và cũng không thể đem nó ra so sánh xem ai buồn hơn ai để tự phỉnh phờ ḿnh. Tôi kể câu chuyện vừa rồi không phải v́ mục đích ấy đâu.
- Vậy tôi phải làm ǵ bây giờ?
- Gặp chuyện buồn th́ cứ việc buồn v́ khi làm điều này em đă đối diện với nó, chấp nhận nó, không thụ động, không buông xuôi rồi từ từ Giang sẽ thấy áp lực của nó đặt trên ḿnh nhẹ dần đi. Giang sẽ thấy không c̣n khiếp sợ nó nữa. Biết rằng rất khó thực hiện nhưng vẫn hơn việc trốn chạy hay lẩn tránh. Nếu không dám đối diện, măi măi nó sẽ chi phối em và v́ thế sức mạnh của nó không hề giảm theo thời gian.
Song Giang cười gượng:
- Anh biết ǵ về chuyện của tôi mà nói mạnh mẽ thế và cũng đừng gọi là em v́ chưa chắc anh đă lớn hơn tôi đâu.
Song Giang rót đầy ly cho ḿnh:
- Tôi công nhận những điều anh nói không phải hoàn toàn vô lư nhưng trước khi áp dụng được nó th́ cứ để cho rượu giúp tôi một lần đi.
- Em đừng cố gắng chịu đựng như thế nữa Giang. Cứ làm một việc ǵ đó mà em thấy ḿnh sẽ dễ chịu hơn đi.
Lời nói ân cần cùng thái độ quan tâm lo lắng của Nguyên khiến cô đổ sụp xuống. Không gượng lên nổi. Song Giang nức nở:
- Tôi đă cố gắng, rất cố gắng nhưng tôi vẫn không thể. Anh nói đúng, tôi đă tự phỉnh phờ rằng điều này không có nghĩa ǵ và tôi sẽ nhanh chóng vượt qua được v́ đâu có nỗi đau nào quật ngă người ta đến hai lần.
- Thật khó tin anh chàng của em lại tệ đến thế.
- Anh ấy không tệ tí nào, nếu không nói rằng rất tốt, rất hoàn mỹ v́ xét cho cùng tôi vẫn là người thứ 3. Anh ấy chọn tôi sẽ có đến hai người buồn v́ một gia đ́nh tan nát th́ tội t́nh ǵ chứ.
Song Giang cười qua làn nước mắt nhoè nhoẹt:
- Lần đầu tiên tôi là người trong cuộc, lần thứ hai tôi là kẻ thứ ba nhưng lần nào tôi cũng thua trắng tay, anh xem có tệ không chứ?
- Anh ta đă trực tiếp nói cho em nghe về sự lựa chọn của ḿnh chưa?
- Chẳng lẽ phải cần đến điều này tôi mới hiểu ra.
- Tôi lại thấy em chủ quan, có thể thực tế không giống những ǵ em đang nghĩ.
- Anh khuyên tôi nên đối diện với nó th́ đừng t́m cách an ủi tôi chứ. Anh có biết nếu đặt lên bàn cân th́ bên kia sẽ là những ǵ không?
- Tôi chỉ đặt ra nhiều t́nh huống cho Giang suy nghĩ thôi. Có vẻ như em vẫn chưa hiểu rơ bản thân ḿnh lắm đâu.
Song Giang cúi xuống:
- Thôi ta đừng nói chuyện này nữa, nhắc đến nó tôi cảm thấy ḿnh thiếu tự tin và xuống tinh thần lắm.
Nguyên nháy mắt;
- Vậy để lên dây cót cho em, ḿnh thanh toán chai này nghen.
Song Giang chống tay nh́n chai rượu đă cạn quá nửa:
- Uống hết th́ đă say chưa?
Nguyên cười vang thích thú:
- Muốn tỉnh táo mới khó chứ muốn say th́ dễ ợt hà. Nếu thấy chưa đủ tôi sẽ giới thiệu thêm cho em tất cả thực đơn của quán này.
Song Giang gật gù:
- Để xem sao.
Càng về khuya không khí càng vui nhộn. Bạn bè kéo đến đông nhưng Nguyên không rời cô nửa bước. Anh không ngăn cản cũng không khuyến khích Song Giang uống thêm. Khi bàn ghế được dẹp đi để khiêu vũ theo yêu cầu của mọi người th́ cô đă ngất ngưởng trong ṿng tay anh. Khoảng trống khá hẹp nên họ chỉ di chuyển tại chỗ. Cúi nh́n gương mặt đỏ au của Song Giang anh biết cô làm tất cả những việc này để thoa? cơn giận đang âm ỉ trong ḷng, và Nguyên cũng không biết ḿnh đúng hay sai khi đồng t́nh với cô nữa. Anh tắc lưỡi nhủ thầm: dù không lành mạnh lắm nhưng ít ra nó cũng giúp cô vượt qua cú sốc trong khi chưa cân bằng được tâm lư hơn là phải trân ḿnh chịu đựng hay làm một việc rồ dại nào đó.
Song Giang hỏi nhỏ:
- Anh đang nghĩ ǵ vậy?
- Tôi đang nghĩ đến anh chàng may mắn nào được Giang yêu. Xem ra, anh ta thật ngốc nghếch nếu không chọn em.
- Tôi th́ có ǵ là hay.
- Tôi tin Giang là người c̣ nghị lực và tôi chỉ chứng kiến những giây phút bốc đồng của em thôi. Qua cơn say rồi, em sẽ thấy nỗi buồn của ḿnh vẫn… c̣n nguyên, v́ đây không phải là cách giải quyết nó. Xem ra khi nói những điều này, tôi giống một người đạo đức giả quá, nhưng thật ḷng tôi không muốn thấy em tự hành hạ ḿnh thế này.
- Tự hành hạ ḿnh? Anh tưởng tượng hay nhỉ? Nhưng tôi hiểu ư anh rồi. Tôi không sao, v́ đây có phải là lần đầu tiên tôi bị thế này đâu. Khi tỉnh rượu, tôi sẽ tiếp tục cuộc sống của ḿnh. Mất t́nh yêu đâu phải là mất tất cả, đúng không? Tôi nói dài ḍng quá, anh có hiểu không vậy? Tóm lại, nếu lần sau tôi trở lại nơi này nhất định anh sẽ thấy tôi là một người hoàn toàn vui vẻ.
- Tôi nghĩ không có cái lần sau ấy đâu, v́ tôi đă chọn cho ḿnh một hướng đi mới. Tôi quyết định trở về Mỹ tiếp tục việc học trước đây của ḿnh.
Song Giang sửng sốt:
- Trở về Mỹ? Anh…
Nguyên gật:
- Gia đ́nh tôi đều ở bên ấy. Sau khi em gái tôi mất, tôi chẳng thiết đến học hành, nên khi có người bạn gợi ư về Việt Nam kinh doanh, tôi nảy ra ư định mở một quán rượu như Giang thấy đấy. Công việc dần dần cuốn hút tôi. Việc kiếm tiền làm tôi thích thú nhưng nghĩ lại, tôi thấy ḿnh ngày càng xa vời mục tiêu mà trước kia chính tôi đă vạch ra và hướng đến. Đây cũng không phải là cách tôi sống thay cho em ḿnh. Dù đă muộn nhưng tôi quyết định học cho xong chương tŕnh đại học và làm tiếp những công việc mà tôi nghĩ rằng, em tôi sẽ làm nếu nó c̣n sống. Tôi không thể ích kỷ cho riêng ḿnh để bố mẹ tôi phải buồn và lo lắng cho tôi măi.
- Vậy hôm nay là ngày…
Nguyên cúi xuống:
- Ngày cuối cùng tôi ở Việt Nam, tôi đă sang quán lại cho người bạn. Hôm nay,tôi mời những vị khách quen đến để chia tay và cũng để giới thiệu người chủ mới, với hy vọng thời gian tới họ sẽ tiếp tục ủng hộ bạn tôi, nhưng riêng em th́ không đâu nhé. Tôi không hy vọng em ghé lại đây lần nào nữa, v́ tôi biết em không phải là người thích la cà đến những chỗ này nếu không gặp chuyện buồn. Hứa với tôi không Giang?
Song giang thấy sống mũi cay xè, cô nhăn mặt:
- Anh làm tôi muốn khóc quá. Tôi muốn uống lại ly rượu ban năy, loại cocktail mà anh có cảm hứng từ tôi đấy, v́ nó có tên là “tri kỷ” mà, đúng không?
Nguyên d́u cô về chỗ ngồi, Song Giang giữ tay anh lại:
- Anh đi đâu vậy?
- Tôi muốn tự tay ḿnh pha cho em. Chờ tôi nhé!
Cô buông tay Nguyên ra. Dường như những bàn tay đàn ông mà Song Giang biết đều cứng cáp, khoẻ mạnh, luôn tạo cho cô cảm giác b́nh yên và tất cả đều vuột khỏi tay cô. Song Giang nhắm mắt lại với nụ cười mơ hồ trên môi. Có tiếng Nguyên th́ thầm bên tai:
- Em có sao không?
Song Giang mở bừng mắt. Nh́n thấy vẻ ngần ngại của anh, cô trấn an:
- Tôi hơi mệt nhưng v́ những chuyện bất ngờ chứ không phải v́ rượu đâu. Anh đừng lo, uống hết ly này, tôi sẽ về ngay.
- Biết đâu có một bất ngờ khác đang chờ em ở nhà: anh chàng của em đứng đợi trước cửa để sẵn sàng nói lời xin lỗi.
Song Giang cười buồn:
- Chuyện đó sẽ không xảy ra, nhưng nếu có th́ nó cũng không đúng theo cái nghĩa mà anh đang nói đâu.
Nhận ly rượu từ Nguyên, cô xoay tṛn nó trong tay rồi khẽ nói:
- Bây giờ tôi đă biết nó thiếu cái ǵ rồi, đố anh nhận ra.
Nguyên khôi hài:
- Thiếu cái đậm đà của thời gian, phải không?
Trái với ư nghĩa của anh, Song Giang gật gù vẻ đắc ư:
- Ví von hay thật, anh làm tôi nhớ lúc c̣n đi học. Thầy không cho chúng tôi sử dụng những h́nh tượng văn học đại loại như cách nói vừa rồi của anh để làm bài triết học. Ví dụ như nếu ví von “trẻ con là thế giới ngày mai” th́ cụ già là ǵ?
Nghe cô lan man như thế, Nguyên không khỏi thấy thú vị. Anh biết rằng cô đă say. Thấy Song Giang cười cười, Nguyên nhíu mày:
- Là cái ǵ?
- Anh muốn hỏi ly rượu này hở?
Nguyên lắc:
- Không, Giang vừa nói đến các định nghĩa của triết học nếu áp dụng vào lối nói ví von của tôi ấy mà, vậy cụ ǵa là ǵ?
Giang bật cười, nụ cười vừa đắc ư vừa có ǵ hơi… nham nhở làm Nguyên ṭ ṃ:
- Anh chàng quậy nhất lớp tôi đă nhanh miệng gọi các cụ già là… mầm non của nghĩa trang đấy. Nghe nhí nha nhí nhố thế nào ấy, nhưng lúc đó chúng tôi lại toét miệng ra cười.
Nguyên làu bàu:
- Giang muốn nói tôi cũng vậy chứ ǵ?
Song Giang nín cười:
- Không. Anh nói đúng đấy chứ. Nó thiếu vị đậm đà của thời gian. Nhưng tôi nghĩ nếu có vị đậm đà này rồi, biết đâu nó sẽ chẳng c̣n là “tri kỷ” nữa.
Nguyên chậm răi:
- Tôi hiểu ư Giang. Để tôi gọi xe cho em về nhé, đă muộn lắm rồi đấy.
Song Giang uống hết ly rượu rồi đưa tay cho anh nắm. Họ len lỏi giữa đám đông để ra ngoài. Nguyên nh́n lên cao. Mặt trăng cong ṿng, mỏng dính như được dán vào bầu trời một cách vụng về tội nghiệp. Bên cạnh anh, Song Giang vẫn im lặng. Nguyên siết chặt tay cô:
- Em hiểu tại sao tôi không thể đưa em về phải không Giang?
Song Giang gật nhẹ. Khi bước vào xe cô nói nhỏ vào tai anh;
- Một lúc nào đó tôi sẽ trở lại đây để uống một ly “tri kỷ” và nghĩ đến anh.
Nguyên cười cảm động:
- Nhớ lúc đó em phải thật vui và chắc chắn em sẽ được đón tiếp ân cần như khi tôi c̣n ở đây vậy.
Anh t́ tay vào cửa xe:
- Có chuyện này tôi nghĩ ḿnh nên nói với em, thật ra tôi muốn cám ơn anh chàng ngốc nghếch ǵ đó đă giúp tôi được gặp em tối nay. Chúc em hạnh phúc. Tôi sẽ nhớ đến em đấy Giang.
- Tôi cũng sẽ nhớ anh. Chúc anh luôn may mắn. Cám ơn anh về tất cả.
Chiếc xe từ từ chuyển bánh. Song Giang có cảm giác như nó đang xoay ṃng ṃng. Cả người nôn nao khó chịu, cô tựa đầu vào ghế và nhắm mắt lại nên không nh́n thấy Nguyên vẫn c̣n đứng trông theo. Dưới ánh đèn vàng vọt, dáng cô độc ấy như tạc vào nền trời đêm.
Song Giang ra hiệu cho xe dừng lại khi c̣n cách nhà một quăng ngắn. Rượu đă ngấm vào người. Cô thấy ḿnh loay hoay mở cửa xe rồi loạng choạng bước thấp bước cao trên con hẻm vắng vẻ. Cảm giác rất lạ như đang quan sát một người khác vậy. Tức cười thật, Song Giang nghĩ thầm, cô vẫn c̣n đủ tỉnh táo để nhận biết ḿnh đă say mèm như một gă nát rượu. Song Giang không mang theo ch́a khoá nhưng h́nh như cô đă bước vào nhà mà không phải đi qua cách cửa nào, lạ quá!
Pḥng khách sáng đèn. Có rất nhiều người đang ngồi ở đó. Song Giang cố nhướng mắt nhưng vẫn không nh́n rơ một ai. Tất cả đều trôi bồng bềnh, bồng bềnh… Cô khoa tay nói lớn:
- Sao đông đủ thế này? Chúng ta có vấn đề cần biểu quyết à? Anh Hải ơi! Ư anh thế nào th́ em cũng thế ấy. Vậy anh giơ tay hộ em nhé. Em đi ngủ đây.
Không ai trả lời cô, Song Giang nhún vai một cái rồi ngật ngưởng đi đến cầu thang. Vừa đặt chân lên bật thứ nhất, cô nghe tiếng bà Thịnh hét vang như sấm. Thật ra bà không nói to như âm thanh dội vào tai cô, nhưng sự giận dữ đă làm cho giọng bà đanh lại và lạnh như thép:
- Đứng lại Song Giang! Con có biết mọi người chờ đợi và lo lắng cho con thế nào không? Con đi đâu cả ngày nay vậy?
Song Giang xoa trán:
- Chính v́ sợ mọi người lo lắng nên con mới không dám về nhà. Con đă đi đâu à? Rất nhiều nơi. Nếu mẹ muốn biết chi tiết phải chờ con suy nghĩ lại đă.
- Tại sao con không gọi điện về nhà!
Song Giang nh́n xuống tay:
- Con rất muốn nhưng điện thoại của con lại mất tiêu.
Song Hải đứng lên:
- Thôi mẹ ạ, nó đă say lắm rồi. Để con đưa nó lên pḥng, mọi người đi ngủ lại đi.
Song Giang đập tay vào trán:
- À! Con nhớ ra rồi. Xem nào, con đă đi những đâu nhỉ? Siêu thị, công viên, rạp hát, nhưng mẹ biết không cuối cùng… cuối cùng th́ chỉ có rượu và đàn ông mới giúp con hết buồn. Đàn ông ấy à? Cũng thú vị lắm đấy.
Bà Thịnh dang tay tát vào mặt Song Giang. Cô đang đứng ngả nghiêng giữa các bậc thang nên khi lănh trọn cái tát mát b́nh tĩnh của mẹ, cô va mạnh vào thành cầu thang và ngă nhào ra đất.
- Mất dạy! Con học đâu ra cái lối nói vô giáo dục ấy hả?
Sự việc xảy ra nhanh, mọi người đờ người ra không kịp có phản ứng ǵ. Song Giang gượng đứng lên nhưng không được. Có vị mằn mặn thấm vào lưỡi. Chẳng lẽ ḿnh khóc được trong khi mắt ráo hoảnh thế này sao? Cô chùi miệng bằng mu bàn tay rồi lè nhè:
- Mẹ chỉ có một người đàn ông, lại là người đàn ông hết dạ yêu mẹ như ba, làm sao mẹ hiểu được một người có nhiều đàn ông như con. Mẹ biết không, có người làm ḿnh buồn, có người giúp ḿnh vui, có người mong gặp ḿnh sớm hơn, có người lại mong ḿnh biến mất cho rồi. Ngộ lắm.
Song Giang bật cười trong khi loay hoay t́m cách đứng lên. Song Hải kéo cô dậy:
- Em điên rồi hay sao? Em bắt đầu thay đổi từ bao giờ mà dám nói với mẹ bằng giọng như thế?
- Em xin lỗi, nhưng những điều em nói là sự thật mà. Anh cho em biết trên đời này có ai, có t́nh cảm nào lại vĩnh viễn không thay đổi không?
Song Giang khựng lại một chút:
- À không! Em phải nói đến việc không thay đổi chứ. Em khốn khổ thế này là v́ người ta không chịu thay đổi đấy thôi. Họ đáng phục lắm, c̣n em lại v́ chuyện này mà tru tréo như một người bị dành mất phần. Thật xấu hổ.
Có ai đó vịn tay cô, Song Giang nhướng mắt nh́n:
- Chị Hà! Chị vẫn chưa đi ngủ sao?
Giọng Hà dịu dàng:
- Mọi người đă thức cả đêm để chờ Giang. Lo lắng, sợ hăi làm cho ai nấy đều kiệt sức. Giang không nên giận dỗi nói những lời như thế với mẹ. Chị đưa Giang lên pḥng nha.
Song Giang sờ vào chiếc bụng căng phồng của Hà sau lớp áo rộng, nước mắt chảy ra, cô bệu bạo:
- Mọi người chờ em à? Em xin lỗi. Thôi, chị ngủ đi. Chị như thế này th́ anh Hải lại mắng em.
Song Giang gạt tay Hà ra rồi bước lên vài bậc thang. Cô đi ngả nghiêng như người đang làm xiếc:
- Chị nhớ không, có lần chị bảo chị thích được như em, nhưng chị lại có tất cả những ǵ mà em ao ước. một đứa con, một mái ấm gia đ́nh, một người đàn ông yêu thương chị. Chị rất hạnh phúc, cố mà giữ lấy nhé. C̣n em, em được ǵ đâu? Em lúc nào cũng thua vào thời điểm quan trọng nhất.
Bà Thịnh quay sang Song Hải:
- Con đưa nó lên pḥng giùm mẹ đi. Mẹ thật không hiểu…
Song hải lắc đầu:
- Dù sao nó cũng đă về rồi, mẹ đừng lo lắng nữa mẹ ạ.
Song Giang khoát tay:
- Bắt đầu từ bây giờ, con sẽ tập đi một ḿnh. Con làm được mà, không cần ai d́u, ai đỡ nữa đâu.
Song Giang khoát tay:
- Bắt đầu từ bây giờ, con sẽ tập đi một ḿnh. Con làm được mà, không cần ai d́u, ai đỡ nữa đâu.
Cô mím môi bước tiếp mấy bật thang, nhưng dường như đôi chân không c̣n tuân theo sự điều khiển của cái đầu, nó cứ vướng vào nhau. Song Giang nhoài người nắm chiếc lan can nhưng nó xa quá, cô chụp hụt vào không khí nên lảo đảo mấy bước… Có ai đó bế xốc cô lên. Mùi hương quen thuộc thoảng vào mũi, cả ṿng tay cũng thế. Song Giang nhắm nghiền mắt. Chẳng lẽ cô mơ?
Song Giang thấy ḿnh trôi đi, sau đó th́ được đặt vào giường. Rồi một bàn tay nhẹ nhàng sờ lên đôi môi đau rát của cô. Song Giang nghe tiếng mẹ :
- Con về đi Vũ. Vất vả cả ngày, chắc con mệt lắm rồi, để bác lo cho nó.
Song Vũ à? Vậy th́ ḿnh đâu có mơ. Bàn tay ấy đă rời khỏi môi Song Giang. Có tiếng trao đổi ŕ rầm và một bóng người di chuyển về phía cửa. Cô gọi lớn:
- Anh Vũ à! Anh lại đây đi! Đưa tay anh cho em. Ồ! Không nhiều thế đâu, chỉ cần bàn tay thôi.
Song Giang sờ soạng và rút chiếc nhẫn ra khỏi ngón tay. Chiếc nhẫn mà cô rất quư, chiếc nhẫn của mẹ anh. V́ nó khá rộng nên cô làm việc này dễ dàng. Song Giang đặt nó vào giữa ḷng bàn tay anh rồi gập các ngón lại. Giọng cô run rẫy:
- Em trả nó lại cho anh. Em biết ḿnh không c̣n thích hợp với nó nữa. Thôi anh đi đi. Em…
Song Giang bụm miệng lại, hơi rượu xộc lên từ mũi khiến cô buồn nôn. Song Giang muốn gọi mẹ nhưng không kịp, cô nhoài người qua tay anh và nôn lênh láng xuống sàn nhà.
- Giang ơi Giang!
Âm thanh ấy như vọng lại từ rất xa. Song Giang ngă vật xuống giường và mê đi.
Đă gần một tháng kể từ ngày cô làm náo loạn cả nhà v́ cơn say khủng khiếp, hôm nay Song Giang mới đi làm lại. Công việc giúp cô khoẻ hơn là nằm dài trên giường để nỗi buồn gặm nhấm hành hạ ḿnh.
Sau đêm đó, cái đêm mà cô vừa khóc vừa cười như người mất trí ấy, khi tỉnh dậy Song Giang thấy ḿnh nằm bẹp trên giường, người nồng mùi dầu, toàn thân đau nhức, c̣n đầu th́ nặng tŕnh trịch. Song Giang đă đứng rất lâu dưới ṿi sen mặc cho nước phun mạnh vào người để trôi đi cảm giác chếnh choáng làm cô khó chịu. Ngay sau đó, cơn sốt đă quật Song Giang một trận đến liệt giường. Trong cơn mê, cô mơ hồ cảm thấy có sự hiện diện của Song Vũ. Rất tự nhiên, các giác quan của Song Giang đều hướng về anh, trong khi ư thức cô th́ kiên quyết chống lại điều đó. Sự giằng co này làm Song Giang rơi vào những cơn trầm uất nặng nề. Để rồi nó cũng chấm dứt. Thay vào đó là nỗi trống trải, cô đơn khi những buổi thăm viếng thưa dần rồi mất hẳn. Mọi người không nhắc đến anh trước mắt cô. Song Giang biết ơn về đều tế nhị đó nhưng như thế cũng qua ít để giúp cô quên. Dù biết trước sẽ có ngày này nhưng Song Giang không thiếu tự tin để nghĩ rằng chỉ cần chị ấy vừa xuất hiện cô đă lập tức bị rơi vào lăng quên như bây giờ.


Chương 16

Song Giang chớp mắt. Cô ngẩng cao đầu cố ngăn không cho nước mắt chảy ra. Xuyên qua những tán lá xanh, Song Giang bắt gặp khoảng trời trong vắt không một gợn mây nhưng dường như ánh nắng không đủ sức sượi ấm những thứ lạnh cóng trong cô. Thế giới chung quanh đă vỡ tan thành từng mảnh và những mảnh vụn đó đang cứa vào tim Song Giang.
Song Giang bước vào một quán cà phê nhỏ mà có lần Philip đưa cô đến. Nó nằm ở tầng trên cùng của một toà nhà cao ốc. Nơi đây vào buổi trưa khá vắng vẻ. Song Giang gọi cho ḿnh ly sữa. Thật ra, cô đến chỉ cốt thư giăn. Song Giang tựa vào ghế lơ đăng ngắm người thanh niên đang chơi đàn ở góc pḥng. Trông anh ta có vẻ thoát tục với đôi mắt khép kín và chiếc đầu lắc lự Song Giang không sành về âm nhạc nhưng âm thanh d́u dặt của tiếng đàn làm cô thấy ḷng ḿnh dịu lại đôi chút. Ṿng tay trước ngực, Song Giang nh́n ra ngoài khung kính. V́ tầng trên cùng khá cao nên hàng cây hai bên đường không vươn nổi, trông chúng thấp lé tè đến tội nghiệp. Bầu trời lấp loá nắng, một thứ nắng không gay gắt nhưng thô ráp và khô không khốc đến ngộp thở. Có một điều an ủi là ngoài ban công người ta đặt vài chậu kiểng to có tán rộng. Màu xanh của nó khiến không gian chung quanh tươi tắn, mát mắt hơn. Nhưng nh́n kỹ một chút, Song Giang phát hiện ra đó toàn là những chậu hoa giả. Cô thất vọng và đâm ra có ác cảm với cái màu xanh um vô hồn ấy.
Song Giang đứng lên tự tay kéo tấm màn dày nặng trịch che đi khung kính và ngăn cách với thế giới bên ngoài lại. Trên kia, người thanh niên đă đóng nắp đàn, anh uể oải đứng lên, khác hẳn với phong cách thoát tục ban năy. Chung quanh vắng lặng chỉ c̣n tiếng ŕ rầm rất khẽ của máy điều hoà. Song Giang nhắm mắt lại khi phát hiện ra h́nh như ḿnh đă trở nên khắùc nghiệt và thiếu bao dung với mọi thứ chung quanh.
Ly sữa trên bàn đă tan hết đá tạo thành những khoảnh màu đậm nhạt khác nhau trên thành lỵ Song Giang lướt qua nó nhiều lần nhưng sự chăm chú ban năy đă mắt đi mà thay vào đó là vẻ thờ ơ, mệt mỏi. Có ai đó đang nh́n ḿnh, Song Giang cố gắng để không cau mặt lại. Cô dựa sâu hơn vào thành ghế và khép hờ mắt. Trong suốt thời gian qua, điều Song Giang sợ nhất là sự quan tâm của mọi người dành cho cô. Nó làm cô ngạt thở. Song Giang đặt nhẹ tay lên trán để che bớt gương mặt và xua đi cảm giác khó chịu. Nhưng chính phản ứng tự nhiên này lại làm cô bối rối.
Có tiếng bước chân rất nhẹ của ai đó đang đến gần, tiếp theo là giọng nam lịch sự, nhă nhặn:
- Thưa ông dùng ǵ ạ?
Song Giang ngẩng lên. Bất giác cô nhăn mặt khi bắt gặp ánh mắt của người đối diện đang nh́n ḿnh. Nó đăm đăm đến khó tả và cũng có vẻ mệt mỏi như cô. Ánh mắt ấy, nếu ở người khác có lẽ nó biểu lộ sự quan tâm nhưng ở Song Vũ th́ cô không dám chắc.
- Anh hy vọng cái nhăn mặt vừa rồi không phải là biểu hiện của sự phản đối.
Song Giang cười nhạt:
- Không đâu.
Song Vũ quay sang nói điều ǵ đó với người phục vụ trong khi không rời mắt khỏi cô. Song Giang lẩn tránh cái nh́n ấy. Tại sao cô vẫn không thể căm ghét anh? Tại sao Song Vũ vẫn có ảnh hưởng tới cô. Tại sao cô lại để cho anh ta gần như trở thành mối quan tâm chủ yếu của cuộc đời ḿnh? Song Giang lắc đầu. Anh ta đâu có làm điều ǵ sai. Chẳng qua đó là sự lựa chọn cần phải có, mà người được chọn không phải là cô, thế thôi.
- Em khoẻ hẳn chưa Giang?
- Đă khá hơn rất nhiều. Cám ơn anh.
Giờ đây ánh mắt ấy chuyển sang trạng thái khác, nó chứa đầy vẻ âu yếm, xót xa và làm dậy trong cô sự phản kháng ngấm ngầm.
- Em c̣n gầy và xanh lắm.
Song Giang cười khẽ:
- Trải qua một cơn bệnh nặng ai mà chẳng thế. Em đang b́nh phục đấy thôi. Cũng may lần này em không đến nỗi phải chạy sang Anh quốc.
Sự b́nh tĩnh của cô làm anh cảm động. Song Vũ nh́n dáng ngồi lănh đạm trước mặt, đôi mi hơi sụp xuống, mệt mỏi. Thậm chí những sợi tóc cũng có vẻ phờ phạc.
- Buổi trưa của em đây sao?
Song Giang cúi xuống ly sữa, sự nhếch nhác của nó như một nét chấm cẩu thả đặt giữa hai người. Cô sờ vào thành ly, hơi nước đọng thành giọt trên đó tan ra làm mát lạnh tay cô.
- Trông nó tệ quá hả?
Song Giang trầm ngâm một chút rồi nói tiếp:
- Suốt thời gian bệnh, em bị bội thực sữa. Bây giờ chỉ cần nghe mùi của nó đă muốn phát ốm. Thật ra em chỉ muốn nh́n một thứ mà ḿnh đă chán xem cảm giác nó thế nào để có thể vị tha hơn đấy mà.
Nhận ra giọng nói của ḿnh nhuốm mùi trách móc, cay đắng Song Giang quay sang nơi khác. Cô không muốn trở thành tầm thường trong mắt anh. Họ im lặng nh́n nhau qua chiếc bàn hẹp. Anh không c̣n là của cô. Song Giang đă lập lại điều này nhiều lần khi tự đối thoại và lần nào cô cũng thấy ḷng ḿnh quặn thắt. Sao cô phải đương đầu với sự thật không thể chấp nhận này và phải chịu đựng nó? Song Giang lướt nh́n từng đường nét quen thuộc trên gương mặt ấy. Đôi mắt màu xanh nhạt với cái nh́n thẳng, uy hiếp đôi khi mang nét giễu cợt mà hàng mi dày cong như phụ nữ chỉ làm nó dịu đi đôi chút. Chiếc mũi thẳng đứng, sắc nét như tạo từ nhát cắt bén ngót của người thợ điêu khắc tài hoa. Đôi tay mạnh mẽ đă từng che chở, bảo vệ cô. Tất cả bây giờ là của người khác, của người vợ xinh đẹp mà anh hết mực yêu thương. Song Giang chẳng có lư do để căm ghét anh, v́ xét cho cùng Song Vũ có phản bội cô đâu.
Song Giang hít một hơi dài trước khi đứng lên. Cô biết ḿnh làm điều này với một sự cố gắng phi thường v́ chỉ cần thả lỏng một thớ thịt cô có cảm giác ḿnh sẽ không trụ lại được. Song giang nghe giọng cô lạ hoắc như của người khác vậy:
- Xin lỗi anh, em không định nói thế. Chắc anh hiểu em cũng cần có thời gian để quen dần với cuộc sống không có anh. – Song Giang cười nhẹ – Khó khăn đấy nhưng rồi sẽ tốt thôi. Anh ngồi lại nhé, em đi đây, đă hết giờ nghỉ trưa rồi. À! Anh đừng t́m gặp em nữa xem như anh đă giúp em rồi đó.
Song Vũ nhoài người giữ cô lại:
- Khoan đă! Anh muốn em nhận lại cái này.
Anh đặt vào tay Song Giang một vật. Song Giang đứng yên, các ngón tay không khép lại. Cô nh́n trân trân vào đó.
- Anh làm điều này để an ủi em à?
Song vũ lắc đầu:
- Đây là chiếc nhẫn của mẹ Đối với anh, nó là tài sản vô giá về mặt tinh thành. Anh không bao giờ sử dụng nó vào mục đích khác ngoài mục đích mà tự thân nó có, cho dù là để an ủi người anh yêu. Em có hiểu điều anh vừa nói không Giang?
Song Giang bối rối bởi những ǵ vừa nghe. Cái nh́n chuyển từ anh sang chiếc nhẫn đang nằm trơ trọi trong ḷng bàn tay. Song Vũ đứng lên, anh lồng nó vào ngón tay cô.
- Nhẫn lại rộng hơn hôm trước một tí rồi đấy, mặc dù bàn tay của mẹ anh nổi tiếng là thanh mảnh và đẹp.
Song Giang co các ngón tay lại và đưa ngang tầm mắt. Cái nh́n đầy vẻ lạ lùng như lần đầu tiên cô trông thấy sự kết hợp này vậy.
- Anh đă có sự lựa chọn khác à?
Song Vũ kéo cô ngồi xuống cạnh anh:
- Anh chỉ có một sự lựa chọn duy nhất và chưa bao giờ anh thay đồi nó cả. Em nh́n anh đi Giang!
Cô ngước lên. Cái nh́n lạc lơng làm tim anh đau nhói. Anh siết chặt bàn tay cô. Chiếc nhẫn vướng vướng giữa ḷng bàn tay như nhắc nhở hai người về sự hiện diện của nó.
- Đừng nh́n đi nơi khác! Hăy trả lời anh đi, em có yêu anh không?
- Chuyện ấy bây giờ vẫn c̣n quan trọng sao?
Song Vũ nhíu mày:
- Anh nghĩ anh được quyền biết. Em cho rằng anh đă thay đổi khi em nh́n thấy điều ǵ đó nhưng phản ứng của em nhẹ nhàng quá. Em chấp nhận ngay. Nếu được em trách móc, dằn vặt, đay nghiến anh có thể hiểu và lại thấy dễ chịu hơn nhiều. Có vẻ như em phản ứng v́ tự ái hơn v́ t́nh yêu dành cho anh.
Song Giang cúi xuống:
- Như thế mà anh c̣n cho là nhẹ nhàng ư? Chẳng lẽ phải nhảy xổ vào pḥng khi thấy người ta ôm vợ sau khi đă tát vào mặt ḿnh rằng: “tôi hận, tôi chán em lắm rồi, đừng làm phiền tôi nữa” như vậy mới đúng mực sao?
Song Vũ ph́ cười:
- Anh đă nói thế bao giờ?
- Thái độ của anh c̣n hơn là nói thế nữa.
Thái độ của anh c̣n hơn là nói thế nữa.
Song Vũ nâng mặt cô lên, giọng anh âu yếm:
- Em đă từng chứng kiến anh thân mật với rất nhiều người phải không? Thái độ em lúc đó thế nào nhỉ? Em có vẻ vừa ngượng ngùng vừa lẩn tránh với nụ cười nhẹ trên môi, lúc đó em rất dễ thương. Anh vừa thấy yêu vừa thấy… bực. Anh nhớ có lần em bảo em là sản phẩm kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, trong những trường hợp này anh chỉ mong em phản ứng theo kiểu… cổ điển. Lẽ ra, lúc đó em phải đề nghị anh giải thích nhưng em lại bỏ đi không thèm nói lấy một lời. Lúc trao cho anh chiếc điện thoại của em, anh chàng Minh ǵ đó không thèm che giấu t́nh cảm của ḿnh. Nh́n anh ấy, anh có cảm giác ḿnh là người đàn ông đểu giả nhất thế giới.
- Em có thể làm điều ǵ khi chị ấy là vợ của anh?
Song Vũ lắc đầu:
- Đó là chuyện trước kia.
Song Giang ấp úng:
- Nhưng hai người …
- Hai người có chung một đứa con, có chung một khoảng trời hạnh phúc trong quá khứ hay những thứ đại loại? Có phải đó là tất cả những ǵ em định nói không? Anh không phải là người đàn ông thiếu trách nhiệm, nhưng anh không ép ḿnh v́ những lư do như thế. Làm vậy không công bằng với cả 3: anh, em và cô ấy.
- C̣n con của anh nữa?
- Con bé xa mẹ từ rất nhỏ, khi chỉ tṛn 2 tuổi. Bao năm qua nó sống với mẹ anh và rất quyến luyến bà. Nói như vậy không có nghĩa anh cho rằng bà có thể thay thế được cha mẹ, cho dù giao nó cho Người, anh rất an tâm. Sắp tới, anh sẽ thu xếp để có thể sống gần con và tạo cho nó một gia đ́nh mới hạnh phúc hơn, đầy đủ hơn. Anh không hề có ư định ngăn cản Elise thực hiện vai tṛ làm mẹ đối với con anh.
Song Vũ cúi nh́n vào mắt cô:
- Bây giờ có muốn nghe anh giải thích không nào?
- Nếu anh thấy điều đó cần thiết.
Anh lắc đầu vẻ ngán ngẩm:
- Em không giống phụ nữ chút nào, Giang ạ.
- Nếu anh muốn có người phụ nữ như vậy th́ xem như anh đă giải thích với em rồi.
Song Giang cười buồn. Sao cô ghét cái vẻ tự tin, cao ngạo của anh đến thế! Anh không quan tâm đến những ǵ đă gây ra cho cô. Thái độ của anh dường như xem việc được cô tha thức là hiển nhiên và phản ứng hôm trước của cô qua cách nói của anh có vẻ khôi hài, ấu trĩ làm sao. Song Giang thấy giận. Và cơn giận này như ngọn lửa nhỏ vừa nhen lên đă gặp ngay một luồng gió mạnh, nó cháy ngùn ngụt một cách bất ngờ không kiểm soát nổi:
- Anh tỉnh táo đến nỗi dù muốn gạt ḿnh em vẫn thấy rất rơ: t́nh cảm anh dành cho em không phải là t́nh yêu, đó chỉ là sự hài ḷng của một ông chủ đối với món hàng của ḿnh mà thôi. Vậy th́ anh bảo em phải làm sao? Phải ghen tức, phải giận dữ, phải tranh giành ư? Em không làm điều đó đâu, v́ em biết rất rơ vị trí của ḿnh. Em chịu thua, em chấp nhận, em bỏ cuộc th́ anh bảo rằng phản ứng đó “nhẹ nhàng quá”. Thật ra, anh cũng không cần phải giải thích điều ǵ với em cả v́ xét cho cùng t́nh yêu hay chính bản thân em đối với anh chỉ là vật trang sức không hơn không kém.
Nói đến đây, Song Giang oà khóc. Song Vũ cuống quưt ôm cô vào ḷng:
- Anh cấm em… anh cấm em không được nói như thế. Anh không giấu là ḿnh đă yêu rất nhiều người, nhưng chưa bao giờ anh yêu ai như yêu em vậy. Gía như em biết rằng anh bị em chi phối đến thế nào và em đă khơi dậy trong anh những cảm xúc mà anh chưa bao giờ biết đến. Lúc trở về khách sạn, nghe nói em đến t́m và đă bỏ đi, anh như người điên vậy, chạy khắp nơi để t́m kiếm. Anh cũng có tới quán rượu, nhung anh nhớ em hứa sẽ không đến nơi ấy nữa. Vả lại, những người phục vụ bảo rằng đêm đó họ chỉ tiếp những vị khách mời nên anh ra về v́ nghĩ rằng không có em ở trong ấy.
Song Vũ ngừng một chút rồi nói thêm:
- Anh ngạc nhiên khi biết em cũng được xếp vào danh sách những vị khách mời nhưng lại không rơ v́ lư do ǵ? Do lần gặp đầu tiên quá ấn tượng hay là vị bartender ở đó có t́nh cảm đặc biệt với em?
Giọng khác lạ của anh làm cô nín khóc lắng nghe sau đó th́ mím môi căi lại:
- Anh cũng đừng nói về anh Nguyên như thế. Anh ấy là một người tốt mà.
Song Vũ nheo mắt:
- Nguyên? Em biết cả tên nữa à? Anh có bảo rằng anh Nguyên không tốt đâu nhỉ? À! Chắc là anh phải sửa lại câu nói vừa rồi cho đúng: là do em có t́nh cảm đặc biệt với Nguyên.
Song Giang tức đỏ mặt:
- Em không có.
- Vậy là anh nói oan cho em? Cảm giác đó thế nào? Khó chịu phải không? Nếu vậy phải cho anh giải thích chứ.
Song Vũ nâng tách cà phê lên nhấp một ngụm nhỏ. Giọng anh trầm ngâm:
- Như em biết, anh về Pháp mục đích chính là thăm mẹ và con gái, nhân tiện thông báo chuyện kết hôn. Trái ngược với suy nghĩ của anh, mẹ có vẻ trầm tư khi nghe chuyện tụi ḿnh. Thái độ của Người có chút ǵ đó không được tư nhiên lắm. sau đó anh mới biết Elise đă trở về nhà cha mẹ cô ấy hơn một tháng và mang theo cả con gái. Mẹ khuyên anh ở lại Pháp một khoảng thời gian để vợ chồng có dịp gặp gỡ, có cơ hội hàn gắn với nhau. V́ Người biết trước đây việc ly dị là việc ngoài ư muốn của anh, lúc đó anh vẫn c̣n yêu cô ấy. Mẹ làm điều đó không phải phản đối chuyện tụi ḿnh đâu, v́ Người sợ sự ngộ nhận của anh sẽ làm khổ cả em. Mẹ bảo anh cần phải có thời gian để b́nh tâm suy nghĩ. Gạt những t́nh cảm vụn vặt khác sang một bên như: giận hờn, ghen tức… biết đâu trong anh vẫn c̣n t́nh yêu dành cho Elise. Những điều mẹ khuyên không phải là vô lư, nhưng anh biết rơ ḷng ḿnh. Anh không cần phải làm thế. Anh quyết định trở về Việt Nam đúng thời hạn, v́ ở đây anh c̣n có công việc và em. Theo yêu cầu của mẹ, Elise và con gái sẽ cùng đi với anh. Người muốn anh cố gắng thêm lần nữa, biết đâu sống lại không khí gia đ́nh như xưa sẽ khơi dậy trong anh những t́nh cảm mà ngỡ rằng đă hết. Anh không dám phản đối v́ sợ mẹ buồn và anh cũng muốn chứng tỏ với Người rằng quyết định kết hôn lần này của anh là hoàn toàn chắc chắn không ǵ thay đổi được. Em có giận khi mẹ làm điều này không Giang?
Song Giang lắc đầu nhè nhẹ trong khi anh vuốt ve từng ngón tay thon thon, mềm mại của cô.
- Anh cũng muốn nhân cơ hội này nói rơ với Elise. Dường như cô ấy cũng lờ mờ biết được sự thật nhưng chưa lần nào tỏ ra điều đó. Thái độ Elise rất tội nghiệp. Anh thừa nhận vẻ ăn năn, chịu đựng, ẩn nhẫn của Elise có làm anh chạnh ḷng, xao xuyến. V́ thế, không nhẫn tâm để cô ấy buốn.
Song Giang rút tay về:
- Và anh dành sự nhẫn tâm đó cho em?
- Lúc ấy anh nghĩ rằng với em anh c̣n có cơ hội đền bù, với Elise th́ không. V́ anh biết khi kết hôn rồi, anh sẽ không c̣n cơ hội và cũng không bao giờ tạo ra cơ hội ấy. Đó là sai lầm của anh. Anh nhận ra điều này khi hốt hoảng t́m em khắp nơi, khi em bước vào nhà trong t́nh trạng say khướt và khi em nức nở bảo rằng ḿnh đă thua cuộc.
Song Vũ choàng tay qua bờ vai đang run run thổn thức:
- Anh khẳng định với em sở dĩ có sự chần chừ không rơ ràng này là v́ anh không nhẫn tâm nh́n cô ấy buồn và v́ sợ em biết sẽ nghĩ lung tung. Ngoài ra, anh không có ư ǵ khác. Tất cả những rung động, xao xuyến hay chạnh ḷng đó đều không phải là t́nh yêu. Em có nghe câu này chưa: “t́nh yêu cũng như danh dự, đă một lần mất đi th́ sẽ không bao giờ trở lại”. Anh nghĩ ông Ạhenrik Abel nói rất đúng.
- Em có thể h́nh dung chị ấy buồn đến thế nào. Em đă trải qua rồi em biết. Hay là anh…
Song Vũ ngắt lời cô:
- Thật ra, anh cũng không phải nói điều ǵ. Elise rất nhạy bén. Chỉ thái độ cuống cuồng hoảng hốt đêm đó của anh cô ấy đă hiểu. Trái với suy nghĩ của anh, Elise phản ứng rất trầm tĩnh và cả hai đă tṛ chuyện thẳng thắng với nhau. Vài hôm sau, anh đưa Elise về lại bên Pháp theo đề nghị của cô ấy.
- Và đây là lư do anh không đến thăm em?
Song Vũ cười:
- Không đâu. Anh lo cho em nên trở lại Việt Nam ngay đấy chứ. Nhưng bác sĩ và mọi người khuyên anh không nên gặp em, v́ sự hiện diện của anh ngăn cảm tiến tŕnh hồi phục của em. Bác sĩ tâm lư nói với anh thế nào nhỉ? à… ư thức của em không chấp nhận anh. Không ngờ lại bị em ghét đến thế!
Anh cúi nh́n vẻ ngượng ngùng của cô:
- Bây giờ c̣n ghét anh không? À, lúc năy em bảo hay là anh… thế nào?
Song Giang thành thật:
- Em định nói hay là anh thử chấp nhận chị ấy…
Song Vũ càu nhàu:
- May mà hôm trước anh chưa nói lời nào em đă phản ứng mạnh mẽ khiến anh sống dở chết dở một phen. Giờ c̣n đ̣i làm anh hùng rơm, em có nhớ đêm đó ḿnh nói ǵ không? Này nhé: “Em yêu anh lắm, xin anh đừng bỏ em”, mà không phải một lần đâu rất nhiều lần đấy nhé.
Mặt Song Giang chuyển sang đỏ hồng, cô vùng vằng đẩy tay anh:
- Anh chỉ bịa. Em làm ǵ mà mất phong độ đến thế.
Song Vũ nắm tay cô, cười vang:
- Nếu không tin em cứ việc kiểm tra. Có rất nhiều người nghe chứ chẳng phải ḿnh anh đâu.
Song Giang làm cử chỉ quen thuộc, cử chỉ mà Song Vũ rất thích mỗi khi cô đuối lư không căi lại anh:
- X́! Làm sao có thể nói thế trong khi tiềm thức em c̣n không thèm chấp nhận anh nữa là.
Song vũ xua tay:
- Em không tin th́ đành chịu vậy. Nhưng anh đă biết vị trí của ḿnh rồi nên chẳng có việc ǵ phải lo. Suỵt! Không căi nữa, bây giờ anh đề nghị em làm giúp anh hai việc: đi ăn trưa và sau đó th́ thử áo cưới cho anh xem.
- Hôm đó giận quá em vứt cả biên lai và giấy hẹn rồi.
- Đừng la, anh đă mang nó về nhà cả tuần nay. Áo đẹp lắm.
Song Giang tṛn mắt:
- Anh mang về làm ǵ? Em chỉ mới lựa kiểu thôi mà, họ đă có số đo đâu.
Song Vũ kéo tay cô:
- Em yên tâm. Anh bảo đảm rất đẹp rất vừa vặn với em.
Song Giang cằn nhằn:
- Nhưng nếu không vừa lại phải mất công lui tới mất thời gian. Sao họ không chờ có số đo chính xác của em?
- Tại sao phải chờ khi mọi thông tin họ yêu cầu anh đều cung cấp đầy đủ.
Song Giang nghi ngờ:
- Làm sao anh có được?
Song Vũ giả vờ bối rối:
- Ừm… anh nói chính xác những ǵ anh nh́n thấy.
- Á…
Song Giang bụm miệng rồi nh́n quanh như sợ ai nghe thấy. Bàn tay nhỏ xíu của cô không đủ che kín nửa gương mặt nên Song Vũ nh́n thấy sự bối rối đă chuyển đôi mắt cô thành màu nâu sẫm. Trông vẻ mặt Song Giang rất buồn cười, rất đáng yêu.
- Sao anh… sao anh lại…
Song Vũ trêu cô:
- Sao anh lại hay đến thế phải không? Thôi mà em, với anh th́ có ǵ phải ngại. Anh yêu em mà. Chỉ có em anh mới thấy ḿnh… xấu đến vậy.
Song Giang áp cả hai tay lên gương mặt nóng bừng:
- Anh không được phát biểu linh tinh và cũng đừng nh́n em như thế, em cảm thấy ngượng lắm.
Song Vũ nghiêm mặt:
- Anh muốn em ở nhà thêm vài tuần cho khoẻ hẳn, được không em? Trước mắt, em gọi điện xin nghỉ chiều nay đi.
Song Giang ngần ngừ:
- Em thấy không cần thiết. Em khá hơn nhiều rồi mà.
- Em vẫn c̣n xanh lắm lại không chịu ăn uống thế này. Đừng để lúc nào anh cũng nơm nớp lo. Khi năy em băng bừa qua đường anh sợ nhói cả tim.
- Song Giang cảm động:
- Em hứa không thế nữa đâu anh cho em đi làm nhé. Ở nhà hoài em thấy buồn lắm.
- Nhưng không được đem việc về nhà cho đến khi em thật sự khoẻ hẳn. Không gật đầu suông đâu, anh sẽ kiểm tra đấy.
Song Giang ngẩn lên nh́n. Vẻ quan tâm lo lắng của Song Vũ làm cô cảm động. Bất giác, cô nép sát vào anh. Song vũ xoay người lại khi cả hai vào trong thang máy, ánh mắt anh thật nồng nàn, thật quyến rũ:
- Cho anh hôn nhé. Lâu quá rồi, anh nhớ môi em lắm.
Song Giang ngoan ngoăn gật đầu. Như sợ làm cô đau, nụ hôn đậu lên môi thật nhẹ nhàng như cánh bướm. Song Giang khép mắt lại. Cô thấy ḷng ḿnh tràn ngập cảm giác b́nh an và tin cậy.

o0o

Song Vũ ngoái đầu nh́n vợ. Song Giang đang duỗi người trên chiếc giường rộng thênh thang. Tư thế này làm cho chiếc áo mà ban năy trước khi ngủ cô đă cẩn thận kéo phủ tận gối giờ trở nên hớ hênh trong mắt anh. Song Giang ôm chặt chiếc gối dài và dúi mặt vào đó ngủ ngon lành. Vẻ b́nh yên, vô tư của cô làm dịu đi cảm giác khao khát trong anh. Song vũ âu yếm kéo chiếc chăn mỏng phủ lên người vợ rồi nằm ghé xuống bên cạnh. Song Giang cựa ḿnh, hàng mi dày khẽ lay động. Song Vũ nghiêng người, t́ cằm vào cánh tay anh ngắm vẻ uể oải dễ thương của vợ. Các giác quan của anh tràn ngập mùi hương tự nhiên tỏa ra từ cô. Song Vũ mỉm cười khi nghĩ rằng từ nay mỗi lần thức giấc, người đầu tiên anh được gặp là Song Giang. Cô vợ mới cưới lăn một ṿng rồi mới chịu mở mắt. Bắt gặp cái nh́n chăm chú của chồng, môi cô thấp thoáng nụ cười, nó nhẹ nhàng như chưa thoát ra khỏi giấc mơ.
- Em ngủ có ngon không?
Song Giang gật đầu.
- V́ vậy nên trông em có vẻ thế này phải không?
- Bộ tệ lắm hở anh?
Song Vũ cúi xuống:
- Trông rất tuyệt.
Anh xoa nhẹ g̣ má mịn màng của vợ đến khoé môi xinh xắn thấp thoáng lúm đồng tiền nhỏ xíu rồi lần xuống chiếc cằm thon nhỏ. Khoảng cách được thư ngắn Song Vũ nghe hơi thở của cô ấm ṿm ngực trần của ḿnh. Đột nhiên Song Giang giữ tay anh lại:
- Mấy giờ rồi anh?
- Hơn 8 h.
Song Giang xoay người rồi ngồi bật dậy, cô ngơ ngác nh́n quanh:
- Em đă ngủ hơn 4 tiếng rồi à? Sao anh không gọi em?
- Thấy em ngủ ngon quá anh không nỡ.
Song Giang nhăn nhó:
- Anh kỳ quá! Có mẹ ở đây mà… để em sang pḥng bên xem mẹ có cần ǵ không.
Song vũ buồn cười v́ vẻ giận dỗi và khẩn trương của cô. Anh trấn an:
- Mẹ cho cháu đi ngủ rồi. Buổi tiệc kéo dài khiến con bé mệt nhoài.
Song Giang lo lắng:
- Nhưng con đă ăn tối đâu?
- Mọi người đều ăn cả rồi. Thấy em mệt quá, mẹ bảo anh đừng đánh thức cứ để em ngủ thêm. Giờ này chắc hai bà cháu đă được một giấc. Em muốn ăn ǵ không?
Song Giang lắc đầu:
- Em c̣n no lắm – Cô bước xuống giường – Anh uống ǵ?
Song Vũ ngắm thân h́nh thon thả của vợ trong chiếc áo ngủ kín đáo quá mức cần thiết. Mái tóc chưa dài đủ che chiếc gáy mịn màng gợi cảm. Không nghe anh trả lời, Song Giang ngoái đầu lại:
- Em pha cà phê nghen?
Song Vũ nuốt nước bọt:
- Cho anh chai nước khoáng được rồi.
Song Giang hồi hộp với ánh mắt của anh. Nó đang cháy lên vẻ đam mê không cần che giấu. Cô kéo chiếc rèm cửa nh́n ra ngoài nhưng chẳng trông thấy ǵ v́ cảm giác bị đốt nóng từ sau lưng không giảm bớt. Nhún vai như tự chế giễu ḿnh, Song Giang hít một hơi dài rồi từ từ quay lại. Nụ cười rụt rè hơi bối rối của cô làm ánh mắt anh dịu xuống.
- Em vừa ngủ một giấc dài đến no cả mắt. Ḿnh ra vườn ngồi chơi đi anh.
Song Vũ vùng dậy. Cô không thấy anh quay mặt đi để giấu nụ cười:
- Để anh lấy thêm áo cho em. Ngoài ấy giờ này nhiều gió lắm.
Song Giang nũng nịu kéo tay anh:
- Em không thấy lạnh chút nào. Ḿnh đi đi anh.
Cái nóng hầm hập ban ngày đă biến mất nhường chỗ cho không khí trong trẻo, mát lạnh về đêm. Song Vũ ṿng tay qua người vợ, cằm tựa lên tóc cô. Anh thấy nao nao một cảm giác muốn được che chở, bảo vệ, yêu thương cái thân thể mềm mại, bé bỏng đang ngồi trong ḷng anh với tất cả sự tin cậy và phó thác.
Song Giang nh́n lên cao. Đêm nay không có trăng, bầu trời chi chít các v́ sao, trông như tấm vải nhung đen tuyền khổng lồ được dát đầy kim tuyến. Cô mơ màng:
- Nó đẹp quá phải không anh? Cũng bầu trời này nhưng những ngày ở Anh quốc, em thấy nó rất xa lạ, rồi chuỗi ngày trống vắng không có anh, em lại thấy nó buồn tẻ, nặng nề làm sao ấy.
Song Vũ dịu dàng:
- Anh hiểu. Anh sẽ cố giữ cho nó lúc nào cũng đẹp trong mắt em như đêm nay vậy. Nh́n nó, anh nhớ những ngày thơ ấu ở quê nội. Những đêm thế này, mẹ thường trải chiếu trên chiếc sân rộng dùng để phơi lúa, mấy mẹ con nằm bên nhau. Mẹ kể chuyện và hát cho tụi anh những bài dân ca Pháp. Người hát nho nhỏ v́ sợ bị nội mắng. Nhưng thật ra nội chỉ giả vờ không nghe.
Song Vũ cười nhẹ rồi nói tiếp:
- Sở dĩ anh biết điều này là v́ có lần mẹ lên thành phố thăm ba, tụi anh ṿi nội cùng nằm và kể chuyện cổ tích. Không hiểu sao anh lại thấy thích giọng thủ thỉ và những câu chuyện của nội hơn, có lẽ nó gần gũi với tuổi thơ của anh. Kể xong, nội bảo tụi anh hát bản đồng ca Pháp mà mẹ dạy. Điều ngạc nhiên là nội cũng vỗ tay và lẩm nhẩm hát theo, mặc dù nội không hề biết tiếng Pháp.
Song Giang ngẩng lên:
- Bà tuyệt quá hở anh?
- Không phải lúc nào cũng thế đâu. Anh nhớ có lần bị nội đánh một trận nhớ đời. Hôm ấy anh theo người lớn trong xóm ra đồng bắt chuột. Em biết không, xong mùa gạt cánh đồng trơ gốc ra. và bốc lên mùi ngai ngái rất đặc trưng. Lũ chuột vào mùa này thường mập múp míp. Chúng đào hang khắp nơi. Đi bắt chuột vui lắm nên anh không về nhà ăn cơm lại c̣n đi tắm sông. Khúc sông này rất sâu mỗi lần nước lớn nên được gọi là cái ụ. Mọi người thường ra đây gánh nước, bờ dốc trơn tuột rất khó đi đối với một đứa bé như anh. Nội bắt gặp được và thế là anh bị lôi về nhà. Sau trận đ̣n đó khi ăn cơm anh chỉ ngồi được có một bên mông.
Song Giang khúc khích cười.
- Lần về Việt Nam này, mẹ muốn t́m lại ngôi nhà của nội dù nó không c̣n nữa. Mẹ muốn đứng trên mảnh đất mà cha đă lớn lên. Nơi ông bà nội dang tay đón nhận mẹ, bỏ qua mọi dị nghị dè bỉu của họ hàng. Đă lâu quá rồi, anh nghĩ rất khó nhưng nhất định anh sẽ t́m ra.
Song Vũ xa xăm:
- Những người phụ nữ của anh ít nhiều đều mang dấu ấn của mẹ và nội. Đó chính là điểm anh thấy họ đáng yêu. Em không giận khi anh nói thế chứ?
Song Giang lắc đầu:
- Không. Em hiểu mà.
Anh cúi hôn lên tóc cô:
- Em dễ thương lắm.
Song Giang ngập ngừng:
- Anh… có ư định kết hôn với em từ bao giờ? Sau khi phát hiện em có điểm nào đó giống mẹ và nội à?
Song Vũ bật cười:
- Mẹ và nội đâu có… ghê như em vậy. - Anh có ư định kết hôn từ lúc bắt gặp em ngủ trên giường trong chiếc áo chemise của anh. một gợi ư quá rơ ràng. Đúng là không biết ngượng tí nào.
Song Giang đẩy mạnh vào ngực anh sau khi véo cho một cái đau điếng:
- Anh dám… dám nói thế hả?
Song Vũ cười vang thích thú, anh cố giữ tay cô lại. Song Giang vùng vằng một chút rồi cũng ngoan ngoăn chịu phép. Anh cọ mũi vào gương mặt nóng bừng của cô:
- Sao lại không dám, khi nó làm anh tương tư đến tận bây giờ.
Song Giang nhắm mắt lại. Có ngọn gió mơn man g̣ má cô. Theo thói quen Song Giang hít một hơi dài. Cô th́ thầm:
- Em sẽ trồng nhiều hoa trong vườn này như ở nhà ba mẹ vậy và đặt một chiếc xích đu nhiều màu sắc ở góc kia, anh thấy có được không?
- Anh thích lắm. Anh h́nh dung cuộc sống đầy đủ của ḿnh khi có em và con bên cạnh.
Song Giang ṿng tay ôm cổ anh:
- Có thật là hôm trước em nói câu ǵ… không nhỉ?
Song Vũ lắc đầu:
- Ít thông tin quá, anh không nhớ nổi, vợ ơi!
Song Giang ngượng nghịu:
- Hôm em say ấy…
Song Vũ nh́n sát vào mặt cô, cười tủm tỉm:
- Chẳng lẽ em c̣n ngượng đến tận bây giờ?
- Không. Em biết anh chỉ bịa để trêu em. Nhưng đêm nay em muốn nói với anh câu ấy. Em rất yêu anh, xin anh đừng…
Không chờ cô nói hết, Song Vũ đă cúi xuống và háo hức hôn lên đôi môi mềm mại của vợ. Ngọn gió tinh nghịch cứ quấn quưt thổi quanh hai người như muốn len vào giữa. Không đạt được ư muốn nó giận dỗi lao vút đi để lại sau lưng tiếng xào xạc của những chiếc lá và lời th́ thầm của người đàn ông:
- Lạnh không em? Ḿnh vào nhà nghen.
Lũ lá non vươn chiếc cổ bé xíu trông theo. Chúng hân hoan với ư nghĩ nơi đây sẽ biến thành vườn hoa, có cả xích đu và những chiếc dù nhiều màu rực rỡ. Khu vườn sẽ có nhiều trẻ con, chúng đùa nghịch trên thảm cỏ và đọc vang bài thơ đồng dao mà cha chúng đă học được từ thời thơ ấu ở một làng nhỏ, xa xôi của xứ sở đầy nắng này:
Con nít
Rúc ra rúc rích
Đội mũ lá mít
Mũi chảy hít hít
Suốt ngày rong chơi
Đứa trước đứa sau
Rủ nhau một lũ
Học rồi rong chơi
Xuống nước tập bơi
Lên bờ đấm đá…

Hết


 

Pages Previous  1  2  3