Cánh Buồm Mầu Đỏ   Phương Oanh Pages Previous  1  2  3  Next   
Chương 6

- Không phải lỗi của anh, em chưa bao giờ…
Khải Văn ngăn cô lại:
- Anh muốn giúp em tiếp tục thực hiện ước mơ của ḿnh theo cách của anh, với điều kiện em chịu đến đây làm việc.
- Đến đây à? Đâu có công việc nào phù hợp với chuyên môn của em.
- Chỉ có duy nhất lư do này thôi phải không? Vậy

th́ anh cho em biết, anh đă sửa chữa sai lầm cũ của ḿnh bằng cách đầu tư công nghệ dệt, thiết kế, may mặc khép kín gần hai năm rồi. Trước đây ngành dệt thành phố kém phát triển kéo theo cơ ngành may mặc, thời trang th́ nghèo nàn, đơn điệu. Các nhà tạo mẫu gặp nhiều khó khăn khi t́m chất liệu để thể hiện ư tưởng. Anh đă rất thuận lợi khi tham gia vào lănh vực này và cũng đạt được một số thành công nhất định. Hiện nay anh có một đội ngũ độc quyền chỉ thiết kế thời trang trên nền công ty, các mẫu này được thị trường chấp nhận, người tiêu dùng khá chuộng, nhất là quần áo dành cho trẻ em.
Nh́n vào cặp mắt mở to đầy vẻ thích thú của Song Giang, anh tiếp:
- Mục tiêu của kinh doanh là lợi nhuận, anh rất vui khi có được khởi đầu thuận lợi như thế, tuy nhiên anh không quên mục đích chính của ḿnh khi quyết định đầu tư là v́ em, anh rất muốn làm điều ǵ đó để sửa sai. Em học mỹ thuật, yêu thích thời trang chắc chắn công việc thiết kế này rất thích hợp với em.
Song Giang ngập ngừng. Tất cả những lư do cô có thể viện ra để từ chối đă bị anh đoán được và vô hiệu hoá sau một hồi “ḷng ṿng”. Cô quyết định cứ thẳng thắn với anh :
- Em dự định t́m một công việc phù hợp với chuyên môn, em đă nhận được nhiều lời mời. Em cần có thời gian suy nghĩ trước khi quyết định.
Anh bông đùa:
- Anh chắc chắn em sẽ t́m thấy ở đây điều kiện làm việc tốt nhất, hưởng mức lương cao nhất và được ưu ái nhất.
Cô cười khẽ:
- Vậy th́ em từ chối ngay, v́ như thế không giống đi làm chút nào, Em muốn được như những nhân viên b́nh thường, hưởng quyền lợi đúng với khả năng. Em muốn được thật sự làm việc, anh Văn ạ, không phải để giết thời gian hay v́ mục đích nào khác đâu.
Khải Văn nghiêm mặt:
- Anh hiểu. Anh sẽ làm đúng theo ư em. Vậy anh có thể xem đây là lời hứa của em không?
- Em e rằng không. Em sẽ suy nghĩ, cân nhắc về tất cả những lời đề nghị.
Khải Văn nhíu mày:
- Anh cũng b́nh đẳng như họ à?
- Em thấy ḿnh không có lư do ǵ để làm khác.
- Tốt lắm, anh chỉ mong có thế. Khi nào quyết định xong em báo ngay cho anh nhé.
Song Giang thở ra nhè nhẹ. Cô không muốn làm hỏng buỗi viếng thăm này chút nào. Thái độ của anh có điều ǵ đó làm cô khó nghĩ quá.
Khải Văn đi ṿng qua bàn. Anh đến gần và vỗ nhẹ lên vai cô:
- Bao giờ em về nhà?
Song Giang nh́n vào tay. Chiếc đồng hồ h́nh chú chuột Mickey ngộ nghĩnh, đầy màu sắc sặc sỡ, vui mắt đă thay thế chiếc cũ – Khải Văn nhớ rơ đó là chiếc bằng bạch kim có cẩn các hạt đá nhỏ, anh mua tặng cô sau chuyến công tác nước ngoài. Song Giang đă rất yêu thích nó.
- Em đi ṿng ṿng một chút rồi sẽ về nhà trước bữa ăn trưa, nhưng cũng có thể sẽ về ngay.
- Không. Anh đang nói đến ngôi nhà của chúng ta ḱa. Anh muốn biết bao giờ em về thăm để mở một buổi tiệc nhỏ mời vài người bạn đến chơi.
Cô nh́n thẳng vào anh, rành rọt:
- Nếu rảnh rỗi em sẽ đến thăm anh, như thế tiện hơn. Và việc mở tiệc là không cần thiết, em học xong rồi về chứ có thăng quan tiến chức ǵ đâu, làm thế không khéo mọi người sẽ cười cho. Vả lại, sắp tới em rất bận rộn, anh Văn ạ. Nhưng dù sao cũng cám ơn anh rất nhiều.
Khải Văn cười buồn:
- Có lẽ anh hơi đường đột nên làm em phật ư. Thông cảm cho anh nhé v́ chúng ta chia tay độ ngột quá, anh vẫn chưa quen với cảm giác xa lạ này. Anh sẽ không thế nữa đâu. Thôi em về đi.
Song Giang ái ngại:
- Anh đừng buồn nhé, chúng ta sẽ là bạn của nhau, phải không?
Khải Văn siết nhẹ bàn tay đang xoè ra trước mặt, anh nói theo ư nghĩ đang nung nấu trong đầu:
- Anh rất vui khi nghe em nói thế. Cám ơn bước khởi đầu tốt đẹp mà em dành cho. Anh hài ḷng với vị trí khiêm tốn và mới mẻ này.
Sự nhượng bộ dễ dàng của anh làm Song Giang bị hẫng v́ cô đang chuẩn bị đối phó với phản ứng có thể tức giận, buồn bă hay lạnh lùng từ chối của anh. Cô hoang mang nh́n Khải Văn, gương mặt anh vẫn kín đáo. Cả hai như đo lường cảm xúc của nhau, nhưng chỉ anh có câu trả lời. Song Giang bối rối ngồi yên. Cuối cùng Khải văn lên tiếng:
- Đừng đề pḥng cũng đừng sợ anh, Giang. Thôi em về đi kẻo nắng, anh sắp có cuộc họp rồi.
Song giang đứng lên như cái máy:
- Chào anh.
- Bao giờ em có quyết định th́ báo cho anh biết.
Không chờ cô trả lời, Khải Văn bước đến bàn làm việc bấm số điện thoại, có vẻ như cuộc viếng thăm đă kết thúc. Song Giang tần ngần một chút rồi bước ra ngoài. Khi đi ngang pḥng bo vệ, cô mỉm cười đáp trả những cái cúi chào rất lịch sự từ các nhân viên ban năy, tuyệt nhiên không có vẻ ṭ ṃ hay hiếu kỳ. Cô thầm cám ơn sự tế nhị của bác bảo vệ già. Vừa thấy cô, ông vội vă bước ra:
- Bà có gặp ông ấy không ạ?
- Dạ rồi, cám ơn bác. Chào bác.
- Chào bà.
Tại sao Khải Văn không đưa cô ấy về nhỉ? Chẳng lẽ ông ấy không mong đợi giây phút này sao? Bao năm qua, mặc dù không ai dám nói nhưng những người biết câu chuyện ngày xưa đều nhận thấy sự ra đi của cô nh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần của Khải Văn. Ông thở dài, nhớ đến khoảng thời gian đó, nhất là chuỗi ngày Khải Văn đóng cửa ở măi trong pḥng, không tiếp ai cũng không trả lời điện thoại. Sau đó là những cơn giận dữ bất thường đột ngột, thậm chí rất vô lư với mọi người vốn lạnh lùng, ít bộc lộ cảm xúc nhưng cũng rất tế nhị.
Sao thế nhỉ? Ông nh́n lên và bàng hoàng phát hiện Khải Văn đứng sau cửa sổ pḥng làm việc nh́n theo Song Giang. Cô đang bước sang đường vẫy chiếc taxi. Khoảng cách xa quá ông không nh́n rơ gương mặt Khải Văn, nhưng ông cảm nhận rơ được t́nh cảm của anh một cách rất rơ ràng.
Song Giang ngồi bất động. Cô miên mang suy nghĩ, không nghe câu hỏi được nhắc lại đến hai lần của người tài xế. Anh ta đang ṭ ṃ quan sát Song Giang qua kính chiếu hậu. Vẻ mặt đầy “tâm trạng” của cô làm anh ngần ngại. Cuối cùng, anh chắc lưỡi và quyết định chạy ṿng ṿng. Xét cho cùng ḿnh cũng đâu có sai, đă hỏi đến hai lần rồi c̣n ǵ, anh tự nhủ.
Cú phanh gấp làm Song Giang giật ḿnh choàng tỉnh, hoảng hốt:
- Anh đi đâu vậy?
- Tôi cũng đang mong có câu trả lời đây, thưa cô.
Song giang đỏ mặt khi nh́n thấy nụ cười chế giễu ẩn dưới hàng ria mép được tỉa tót rất công phụ Nụ cười làm cô nhớ đến một người.
- Xin lỗi nhé, anh cho tôi đến nơi nào yên tĩnh một chút.
Choa ôi, một vị khách rất dễ thương! Anh lẩn thẩn nghĩ ngợi. Không biết sáng nay ra ngơ ḿnh gặp ai đầu tiên nhỉ? ước ǵ ngày nào cũng thế. Yên tĩnh ư? Tất nhiên là phải thật xa cái thành phố ồn ào này rồi. Anh ṿng xe lại tăng tốc.
Song Giang bước xuống xe. Cô ngơ ngác nh́n phong cnh chung quanh. Trước mắt cô, những thửa ruộng xanh ngắt hiện ra như trong cổ tích. Xa xa những cây rơm vàng óng được đánh cao ngất ngưỡng. Song Giang hít một hơi thật sâu, trong không khí thoảng hương cốm ngọt ngào. Những tia nắng đuổi nhau trên khắp cánh đồng, Cô xuưt xoa:
- Đẹp quá! Tôi không biết gần thành phố lại có khung cảnh này.
Anh nhún vai. Vậy là năy giờ trên đường đi, vị khách kỳ lạ này vẫn chưa thoát ra khỏi giấc mơ, hèn ǵ vẻ mặt cứ ngơ ngO8 ngẩn ngẩn. Không sao, dến lúc trả tiền cô sẽ tỉnh lại để biết nó gần hay xa ngay mà. Song Giang lơ đăng hỏi:
- Ở đây là đâu?
Anh tỉnh bơ:
- Không phải, ở đây nè.
Song Giang xoay người theo hướng chỉ, ḷng cô thần công nhận anh tài xế thông minh lanh lẹ, câu hỏi tối ṃ như thế mà anh cũng hiểu đúng ư. Cô lẩm nhẩm đọc tấm bảng được treo xộc xệch một cách cố ư “Câu cá lư tưởng” rồi ph́ cười. Cá lư tưởng là cá ǵ nhỉ? Có ăn được như cá trê, cá chép không? Khi quay sang, bắt gặp cái nh́n ngẩn ngơ của anh tài xế, nụ cười của Song Giang thu hẹp từ từ rồi mất tiêu.
Trên đường về thành phố, dù không hy vọng đón được người khách nào, nhưng anh thấy trong ḷng rất vui khi nhớ lại phản ứng của vị khách xinh đẹp trước cái nh́n của ḿnh. Chẳng lẽ nó lại có “sức mạnh” đến thế nhỉ?
Song Giang bước vào bên trong. một cái quầy lớn bằng tre h́nh ṿng cung chiếm gần hết diện tích, bên trên trưng bày đủ các loại nước giải khát. Song Giang rùng ḿnh khi thấy hơn 10 cái hũ thật to chứa dung dịch vàng sánh và một con rắn khổng lồ uốn cong người trong đó. Bước lên bậc tam cấp là một dăy bàn ghế san sát được kê dưới tán cây uốn cong h́nh mái ṿm. một thanh niên chạy ra từ căn lều nhỏ – mà Song Giang đoán là nhà bếp – vồn vă:
- Mời chị vào trong này. Chị đi mấy người ạ?
- Một.
Anh ta hơ khượng lại một chút, không phải h́nh thức mà v́ nội dung câu trả lời. Anh hướng vào chiếc bàn đơn cạnh tán bông giấy;
- Chị có thích ngồi đây không?
Song Giang chỉ tay ra xa, nơi có răi rác các chiếc dù khổng lồ bằng rơm đứng chênh vênh trên mặt hồ rộng, trông rất thú vị. Cô theo chân người hướng dẫn đi qua các con đường hẹp, đầy cỏ rồi đến những cây cầu be bé bằng thân tre, Dưới tán rơm, gió từ mặt hồ hắt lên lồng lộng, nghe rơ tiếng cá quẫy và tiếng nước lao xao. Chờ Song giang ngồi xuồng, anh ta mới lễ độ hỏi:
- Chị dùng chi ạ? Ơ đây có…
Anh kể một lô một lốc những món ăn, quen có, lạ có. Song Giang kiên nhẫn nghe hết rồi mới nhỏ nhẹ:
- Anh cho một ly cam vắt trước đi. Ở đây có điện thoại không ạ?
- Dạ có, nhưng chị phải trở về quầy phục vụ ban năy.
Song Giang lục t́m quyển sỗ trong xách tay. Cô thở dài. Ḿnh đăng trí thật. Lắc đầu đáp lại ánh mắt chờ đợi của người thanh niên.
- Tôi quen mất số điện thoại rồi.
- Chị cố nhớ xem. Nếu có địa chỉ, chị có thể nhờ tổng đài t́m giúp.
Song Giang ngẩn người. Địa chỉ à? Cô chưa bao giờ quan tâm để hỏi anh điều đó. Ḿnh vô t́nh thật. Xoa xoa trán như cố nhớ, cô bấm một dăy số và hồi hộp chờ.
Điện thoại reo đến hồi thứ 3, Song Vũ mới ngẩng lên. Cô thư kư đă ra khỏi pḥng, anh nhoài người nhấc máy:
- Alo.
- Alo. Anh vũ phải không?
- Tôi đây.
Song Vũ nghe tiếng thở phào trong máy:
- May quá! Tôi cứ sợ ḿnh nhớ sai. Anh đang làm ǵ đấy?
- Em gọi đến văn pḥng và gặp tôi ở đây th́ tất nhiên là tôi đang làm việc rồi. Lâu quá, không nghe em gọi cứ ngỡ đă quên tôi rồi chứ.
Cô bắt bẻ:
- Vậy sao anh không gọi cho tôi?
Song Giang nghe tiếng anh cười:
- Tôi đâu có số điện thoại của em.
Cô ngạc nhiên:
- Không có à? Lạ quá. Sao anh không nói nhỉ?
- Tôi nghĩ em không cho, có nghĩa là em thấy không cần thiết hoặc “sứ mạng lịch sử” của tôi đă chấm dứt rồi.
Giọng Song Giang hơi trầm xuống:
- Anh không trách tôi đấy chứ? Tôi vốn rất đăng trí, anh biết mà.
- Tôi chỉ đùa thôi. em không cần phải áy náy như thế.
Cô cười gịn:
- Tôi cũng đùa. Huề nhé. Vậy anh đến đây được không?
Song Vũ nh́n đồng hồ:
- Có chuyện ǵ?
- Tiếp tục “sứ mạng lịch sử” chẳng hạn. Anh rất thích vai tṛ này mà, đúng không?
- Chưa thấy ai nhờ người khác mà kênh kiệu như em.
- Anh không sử dụng quyền từ chối của ḿnh th́ tôi xem như anh đă OK rồi đấy. Đến ngay nhé. Tôi cúp máy đây.
Song Vũ ph́ cười:
- Em phải cho tôi biết em đang ở đâu chứ.
- Ờ nhỉ, chờ một chút nha để tôi hỏi xem.
Song vũ ngạc nhiên:
- Khoan đă, em…
Anh nghe loáng thoáng cô hỏi và có tiến trả lời của người nào đó trong máy.
- Em ở đó một ḿnh hở Giang?
Cô hoàn toàn không nhận ra sự lo lắng của anh:
- Tất nhiên rồi.
- Tôi đến ngay.
Song Vũ lấy chiếc áo vắt sau ghế khoác vội lên người. Anh nhấn chuông gọi cô thư kư:
- Tôi ra ngoài. Nếu có việc ǵ cần liên hệ cứ gọi di động cho tôi.
- Thưa ông, ông có cuộc hẹn với khách hàng ư - Ông Castelli – vào lúc 14 giờ chiều nay.
Song Vũ liếc nh́n đồng hồ:
- Nếu tôi không về không kịp, cô gọi anh Hùng tiếp thay tôi.
Cô thư kư nhỏ nhẹ:
- Nhưng thưa ông, ở lần gặp trước, ngài Castelli yêu cầu được ông tiếp trong suốt quá tŕnh thảo luận hợp đồng.
- Tôi biết.
- Thưa ông…
Song Vũ đă khuất sau cánh cửa. Cô thở dài. Ḿnh phải photo thêm 2 bộ tài liệu nữa. Vừa nhẩm tính, cô vừa nhấc máy:
- Anh Hùng hả ? Đến ngay nhé, có việc quan trọng cho anh đây.
Phải chuẩn bị thật hoàn hảo mới được, cô nhăn mặt khi tưởng tượng ra vẻ rất lạnh lùng của vị khách người ư nổi tiếng khó chịu này.
Song Giang nh́n ly nước cam cạn queo. Cô chợt nhớ đây đă là ly thứ hai chỉ trong buổi sáng này. Thật ra, ḿnh không hề thay đổi thói quen này, nhưng không hiểu sao trứơc Khải Văn, trong cô lại tồn tại một ư thức muốn chứng tỏ ḿnh đă hoàn toàn khác xưa dù đó chỉ là những tiểu tiết, điều này vượt qua khỏi sự kiểm soát của bản thân. Lạ thật. Có thể từ trong sâu thẳm của tâm hồn cô tự biết ḿnh vẫn chưa vượt qua được sức ảnh hưởng kỳ lạ toát ra từ anh.
Mặt trời đă lên cao, ánh nắng phản chiếu từ mặt hồ thành những tia uốn éo,chúng lung linh nhảy múa trên sàn nhà. Song Giang nhớ những ngày đầu tiên ở sứ sở sương mù, cô rất lạ lùng nh́n vẻ vui mừng, náo nức của mọi người khi bầu trời có chút nắng. Lúc đó ở các khu vườn, công viên, hồ bơi đều đầy người đến phơi nắng trong những bộ trang phục hết sức kiêm tốn, dường như họ không muốn lẵng phí chúng, dù chỉ một giọt. Dần dà, cô cũng khao khát những tia nắng hiếm hoi như họ, thèm thuồng nh́n những làn da rám nắng sau ḱ nghĩ hè. Giờ đây trên quê hương cô, xứ sở luôn tràn ngặp ánh nắng, cô lại dè dặt khi tiếp xúc với chúng. Con người ḱ lạ thật, Song Giang nhớ câu châm ngôn: “Cỏ ở bên kia sườn đồi bao giờ cũng xanh hơn”.
Có một bóng mát bất chợt nghiêng xuống người cô:
- Tôi thích vẻ thư thái của em quá.
Song Giang nhổm dậy:
- Xin chào. Tôi sẵn ḷng chia sẻ với anh điều đó.
- Em gọi tôi là v́ mục đích này à?
- Anh thấy sao?
Song Vũ kéo ghế, từ tốn:
- Để xem đă.
Song Giang múc cục đá nhỏ cho vào miệng, cô cười cười:
- Có thể thấy rơ là anh đang nghi ngờ thiện ư của tôi.
- V́ ở tôi bi quan luôn là khuyết điểm lớn nhất. – Song Vũ nh́n bao quát cả khu vườn – Làm sao em t́m được nơi này?
- Thú vị phải không? Có ǵ đâu…
Song Giang kể lại câu chuyện người tài xế taxi rồi nhận xét:
- Anh ta trố mắt nh́n tôi như lần đầu tiên trông thấy vẻ thích thú, buồn cười ở người khác vậy.
Song Vũ nhăn mặt:
- Tự tin ở bản thân hay tin tưởng vào người khác với tôi là điều tốt, nhưng sao lúc em chứng tỏ điều này tôi luôn nh́n thấy có sự ngốc nghếch đi kèm.
Song Giang trợn mắt:
- Anh có cần nặng lời đến thế không nhỉ? Sở dĩ tôi như vậy là v́ tâm trạng của tôi lúc đó… à không, v́ tôi thấy chẳng có ǵ phải đề pḥng. Dù anh ta là người lạ nhưng tôi chắc chắn không phải là người gian v́… v́ sao nhỉ? Nói ra th́ thật khó tin, nhưng anh ta có nụ cười làm tôi yên tâm, một người xấu không thể có nụ cười đặt biệt như thế, nó rất giống nụ cười của anh. Vả lại, tôi cũng chẳng có tư trang, tiền bạc hay vật đáng giá mang theo th́ sợ điều ǵ chứ?
Song Vũ nh́n cô, đôi mắt ánh lên một tia rất lạ nhưng chỉ thoáng qua:
- Em không biết với tôi em luôn đáng giá hơn những thứ ấy cộng lại nhiều sao?
Song Giang nhoẻ miệng cười khi thấy Song Vũ dịu đi:
- Lúc năy anh bảo tôi ngốc nghếch, phải không? Nhưng dù sao, sự ngốc nghếch cũng mang lại kết quả tốt đẹp này. Tôi nhớ anh rất thích câu cá, đúng không?
Song Vũ nhặt mấy chiếc cần lên, anh ngắm nghía:
- Em không đến nỗi vô t́nh như tôi nghĩ. à! Lúc năy em vừa bảo ǵ nhỉ? Ừm… em bảo tôi có nụ cười rất đẹp, phải không?
Cô đỏ mặt:
- Tôi có nói thế à?
- Tất nhiên rồi, để tôi nhắc lại xem có đúng không nhé. Xem nào, anh ta, tức người tài xế tạo cho em cảm giác an tâm nhờ photo nụ cười của tôi.
Song Giang nguưt anh:
- Có cần làm tôi ngượng thế không? Tôi chỉ nói là đặc biệt thôi mà. Có thể là đặc biệt xấu, sao anh không nghĩ vậy?
Song Vũ gật gù:
- Có thể em có lư, nhưng không nên chủ quan như thế. Với kinh nghiệm bản thân, tôi nhận thấy những thứ đặt biệt thường nguy hiểm. – anh nheo mặt – tôi cũng có nụ cười y kẻ xấu đấy, em có muốn xem không?
- Sao chẳng bao giờ anh chịu nhường cho tôi thắng lấy một lần nhỉ? Chỉ sơ ư khen một chút mà anh “quay” tôi ghê thế.
Phớt lờ vẻ giận dỗi của cô, Song Vũ thản nhiên:
- Với tôi, lúc nào em chẳng là người chiến thắng. Bởi thế, nhường em đâu phải là điều khó, nó c̣n là tiêu chí của tôi nữa kia. Xem nào, tôi đă móc mồi xong rồi, cầm lấy cần của em đi!
Nh́n chiếc phao trôi êm êm trên mặt hồ phẳng lặng không c̣n tiếng lao xao, Song Giang sốt ruột hỏi:
- Bây giờ ḿnh làm ǵ nữa?
- Tất nhiên là đợi.
- Có chắc là nó sẽ cắn câu không?
Song Vũ ngă người trên ghế, hai tay gối sau đầu, trông anh hết sức thoải mái:
- Không chắc, nhất là với cái kiểu nhấp nhỏm như bây giờ của em. Phải thật kiên nhẫn v́ đây là lúc thư giản tinh thần, chứ đâu phải là lúc ăn thua.
Song Giang buồn cười, v́ cái cách nói kháy của anh, lần nào cũng trúng ngay tim đen. Cô nhún vai:
- Tôi đâu có chút hiểu biết nào về việc này, đành phải để cho người giàu kinh nghiệm lên mặt thôi.
Anh cười nhẹ, mắt vẫn hướng lên những đám mây bồng bềnh trên cao:
- Vậy th́ không đúng. Có một thứ rất quan trọng, tôi mơ ước và đă bỏ hết công sức, t́nh cảm vào đó. Nhưng tôi vẫn không biết ḿnh có câu được hay không.
- Người như anh mà thất bại th́ thật khó tin.
Song Vũ xoay chiếc ghế xếp, cẩn thận tránh hướng nắng mặt trời đang chiếu xiên xiên vào lều:
- Em ngă lưng một chút đi, để tôi trông cho.
- Vậy th́ đâu giống đi câu, phải không?
Tuy nói thế, nhưng Song Giang vẫn làm theo lời anh, cô phóng tầm mắt lên ngọn me cao tít, từng chùm quả nâu nhạt đung đưa. Xa hơn nữa là bầu trời trong xanh chở những cụm mây trắng xốp đủng đỉnh trôi. Cô hít một hơi thật sâu.
- Tôi thấy dễ chịu quá.
Song Vũ nghiêng người nh́n:
- Em mơ ước một cuộc sống thế nào?
- Một cuộc sống b́nh an, ít ra là một cảm giác an toàn.
- Chẳng lẽ em không có?
- Nếu tôi nói “không” chắc anh sẽ thấy rất khó tin, nhưng sự thật là thế. Sở dĩ tôi chắc chắn như vậy, là v́ tôi đă từng có cuộc sống mà tôi cho là b́nh an trong quá khứ, tôi nhớ rơ nó cho tôi cảm giác thế nào. Thoạt tiên, tôi nghĩ với thời gian cộng thêm t́nh yêu thương, sự quan tâm của những người thân trong gia đ́nh dành cho, tôi sẽ dễ dàng t́m lại được nó, có thể không hoàn toàn giống như trước kia, nhưng cho đến bây giờ vẫn không.
- Không hoàn toàn giống như trước kia? Vậy quan điểm an toàn của em thay đổi thế nào?
- Kiếm được nhiều tiền chẳng hạn.
Anh biết cô bông đùa, v́ nghe tiếng cười khẽ, có nghĩa là cánh cửa vừa hé mở đă bị đóng lại. Song Vũ vẫn cố gắng:
- Sao em lại nghĩ thế?
- V́ đây là cách duy nhất mà tôi có thể thử.
- Đó không phải là duy nhất, nhưng em cứ thử, cũng tốt thôi. Nếu thất bại tôi sẽ chỉ cho em cách khác.
- Tôi không tin….
Song Vũ khoát tay:
- Khoan đă… nh́n xem tôi câu được ǵ đây?
Song Giang hồi hộp nh́n anh xoay nhẹ cần câu rồi giật bổng một cái. Không nén được cô hét lớn:
- Ôi, con cá to quá! Anh trông ḱa? tôi chưa từng thấy con cá nào to đến thế?
Song Vũ ngắm nghía gương mặt rạng rỡ của Song Giang, anh ph́ cười:
- Em phấn khởi y như tôi câu được con cá vàng trong truyện cổ tích vậy.
- Nếu câu được cá vàng th́ tôi đâu dám phấn khởi, v́ kết thúc của anh sẽ là một cái máng lợn ăn bị sứt… mỏ mà.
- Với tôi chắc chắn sẽ không có cái kết thúc ấy. Em biết tạo sao không? V́ cạnh tôi bây giờ đâu phải là mụ vợ tham lam, độc ác, mà là một cô gái xinh đẹp, hiền lành. Không tin, em cứ thử làm vợ tôi xem.
Song Giang thản nhiên:
- Nếu tôi đồng ư e rằng anh sẽ khóc thét lên v́ sợ đấy.
Song Vũ gỡ con cá ra khỏi cần câu:
- Tôi rất muốn chứng minh những điều em nói là sai nhưng bây giờ không phải lúc. Em nghĩ xem ḿnh sẽ làm ǵ với con cá này.
Song Giang vẫy tay gọi người phục vụ. Không chờ được hỏi, anh ta đă thao thao đề nghị:
- Chia con cá ra làm đôi, phân nữa nấu canh chua dùng bún, phần c̣n lại hấp gừng cuốn bánh tráng chấm mắm nêm.
Song Vũ nh́n cô:
- Em thấy thế nào?
Song Giang trợn mắt th́ thầm:
- Chẳng lẽ ḿnh ăn hết con cá đó sao?
- Cả tuần nay tôi chưa có ǵ vô bụng. Em đừng lo, bây giờ tôi có thể ăn hết một con ḅ.
Không 15 phút sau thức ăn đă được dọn lên, nghi ngút khói và to mùi thơm lừng. Song Vũ so đũa gắp cho Song Giang chiếc lườn ngon nhất. Cô nhai chầm chậm lắng nghe vị ngọt tan trên lưỡi:
- Ngon quá, nhưng không biết phải con cá của ḿnh không nhỉ? Trông nó chẳng thấy quen chút nào?
Song Vũ bật cười trước ư nghĩ ngộ nghĩnh hơi trẻ con của cô:
- Em uống ǵ không?
Song Giang nhăn mặt khi nhớ đến 2 ly nước cam hồi sáng. Thấy thế, người phục vụ đang đứng gần đấy vội lên tiếng:
- Ở đây có rượu nếp than ngon lắm, anh chị có muốn dùng thử không?
Song Giang xua tay:
- Tôi không uống được rượu, cám ơn anh. à! Anh vừa bảo rượu ǵ nhỉ? Nếp than à? Là thứ rượu màu tím và có vị ngọt ngọt phải không? – quay sang Song Vũ, cô giải thích – Có lần người giúp việc mang từ quê lên cho tôi dùng thử, cũng không khó uống lắm.
- Vậy tôi gọi nhé.
Song Giang ngần ngừ một chút rồi gật đầu.
Song Vũ khéo léo tiếp thêm thức ăn vào chén Song Giang, trong khi cô vẫn huyên thuyên tṛ chuyện. Anh nhận thấy cô cười nhiều hơn. Một chút rượu làm má cô ửng hồng, môi cũng thế, nhưng chắc là v́ những lá ớt đỏ đầy trong chén kia. Anh thú vị khi nhận ra người có thể ăn hết “con ḅ” không phải là ḿnh.


Chương 7

Song Vũ ngăn lại khi thấy cô rót thêm rượu vào ly:
- Em đă uống hết ly thứ ba rồi đấy.
Song Giang nghi ngờ:
- Không thể nào. anh đừng gạt tôi chứ, tôi nhớ lần trước chỉ uống vài ngụm đă choáng trong khi bây giờ tôi thấy ḿnh vẫn b́nh thường mà.
Song Vũ rót hết phần rượu vào ly ḿnh:
- Tôi gạt em làm ǵ. Dùng hết thức ăn trong chén đi, rồi tôi gọi cho em ly trà nóng.
Song Giang đứng dậy :
- Thôi, tôi không… a… a, h́nh như anh nói đúng, tôi cảm thấy giống y lần trước rồi đây.
- Em đi đâu vậy? Để tôi đưa em đi.
- Tôi đi rửa mặt. Anh đừng lo, tôi không sao đâu.
Song Giang ngă người trên chiếc ghế xếp:
- Hôm nay tôi thấy vui và dễ chịu lắm, cám ơn anh. Bây giờ là mấy giờ rồi? Tôi muốn nghỉ một tí. – Cô nhắm mắt lại – Nhưng có thể tôi sẽ ngủ đấy. Nếu bận việc, anh cứ về trước, không cần ở lại với tôi.
Song Vũ trao cho cô ly trà nóng thong mùi gừng:
- Em uống đi.
Song Giang ngoan ngoăn uống hết cả ly rồi nằm xuống:
- Bao giờ cá cắn câu, anh phải gọi tôi đấy.
Mặt trời dă đứng bóng. Ở các lều chung quanh cũng không c̣n tiếng reo ḥ. Không gian yên tĩnh, có thể nghe thấy chim cu gáy vọng lại từ xa. Trước mắt Song Vũ là cánh đồng xa tít tắp, chẳng thấy một mái nhà. Nhưng trong không gian mênh mông đó vẳng lại tiếng ru con, nghe buồn buồn nhưng tạo cảm giác b́nh yên, không bi lụy.
ầu …
Đi đâu cho thiếp đi theo cùng
Nắng mưa thiếp chịu, lạnh lùng thiếp cam
Ví mà t́nh có dỡ dang
Tự ên thiếp đón đ̣ ngang thiếp về…

Kư ức nhạc nhoà nhưng vẫn đủ sức đưa Song Vũ về miền quê xa. Nơi đó, có ngôi nhà năm gian to lớn, trần nhà cao tít tạo không gian thoáng đăng nhưng rất uy nghiêm. Ông nội anh là quan chức ǵ đó trong làng. Quanh năm anh đều thấy ông quấn khăn, mặc áo dài the mỏng. Ai có việc đến nhà đều đi ngơ sau, không dám tṛ chuyên lớn tiếng, điệu bộ rất trang nghiêm, cung kính. Ông bà có ba người con trai, cha anh là con út được học trường Tây, làm việc cho Tây và cuối cùng th́ cưới một cô vợ… đầm. Ông bà nội không chấp nhận chuyện này, nên sau khi sinh anh, là đứa con thứ 3, cha mới mang vợ con về ra mắt. Mẹ anh là người Pháp gốc ư. Bà rất đẹp, rất giỏi giang lại yêu thương chồng con hết mực. Anh nhớ mỗi buổi sáng mẹ thức dậy thật sớm để quét cái sân rộng trước nhà. Công việc này mất rất nhiều thời gian v́ và lá me, lộc me rụng đầy suốt đêm qua. Âm thanh sàn sạt của tiếng chỗi ngày xưa theo anh đền tận bây giờ. Sau đó, mẹ rút nhiều búi rm thật lớn mang ra sau bếp nấu nước pha trà cho nội. Những cây rơm được đánh cao ngất là thế giới tuổi th của anh. Có lần trốn mẹ, anh đă khoét một lỗ to chui vào rồi ngủ quên luôn trong đó. Cả nhà đổ xô đi t́m. Cuối cùng, anh bị bà nội đánh một trận nên thân. Bà sai mẹ nấu một nồi nước thật lớn pha vào đó một ít rượu để tắm gội, chỉ như vậy anh mới mất cái cảm giác rin rít và ngứa râm ran cả người.
Vào thời điểm đó, mẹ anh là người nổi tiếng nhất vùng. Bà không lẫn vào đâu được với mái tóc màu mật ong và đôi mắt xanh biên biếc. Những người hàng xóm khi ra đồng đều kiếm cớ đi ṿng lối nhà anh, mặc dù xa hơn, để nh́n người đàn bà ngoại quốc tóc búi cao trong trang phục không khác họ chút nào, cũng áo thâm quần đen, luôn vui vẻ đáp lại lời chào của họ.
Mặc dù tiếng là về thăm nhà nhưng cha anh vẫn làm việc ở thành phố, khoảng 1, 2 tuần mới về một lần. Những lúc đó, cả nhà rất vui. Cha ôm mấy anh em vào ḷng, hôn lên những mái tóc khét nồng mùi nắng, Mẹ anh đứng xớ rớ cạnh đấy không dám đến gần cha. Có lần, Song Vũ kéo tay cha dúi vào mẹ, bà nội ph́ cười mắng anh. Nhưng buổi tối ấy, bà lại gọi mấy anh em sang ngủ với bà.
Mẹ anh giỏi lắm. Đến mùa gặt, bà vẫn ra đồng cùng với mọi người. Bà gặt và đập lúa khá thành thạo. Mặc dù nhà có kẻ ăn người ở nhưng mỗi khi nội đi chợ, mẹ luôn là người quy gióng gánh theo sau. Dần dà, nội và mẹ như h́nh với bóng. Đi đâu nội cũng bo mẹ theo, có khi anh cũng được đi cùng. Đến nơi, nội ngồi tṛ chuyện ở pḥng khách, mẹ đứng bên cạnh hoặc ra đàng sau phụ giúp nếu chủ nhà có tiệc. Mẹ ít nói, hay cười lại rất khéo léo nên ai cũng quư Người.
Được khoảng 2, 3 năm th́ chiến tranh nổ ra dữ dội, cha anh được gọi về Pháp. Hôm tiễn gia đ́nh anh đi, bà nội ôm mấy anh em khóc ṛng. C̣n ông nội, đây là lần đầu tiên anh thấy ông rời chiếc ghế cao to quen thuộc bước đến gần vuốt ve từng đứa cháu, cḥm râu bạc rung rung. Sáng hôm sau, khi c̣i tàu vừa rút lần thứ nhất cảnhà đă trở dậy. Nội giục những người giúp việc gánh hành lư đi trước. Đường làng tối mịt, anh bước thấp bước cao theo chân người lớn, chỉ thấy mờ mờ phía trước chiếc áo trắng của nội, nội vừa đi vừa th́ thầm dặn ḍ đủ điều. Đây là lần đầu tiên, anh thấy mẹ được phép đi ngang hàng với nội. Đến bến tàu th́ trời đă mờ sáng, ông bà nội ôm siết từng đứa cháu vào ḷng, nước mắt bà ướt đẫm g̣ má anh. Măi măi, anh không bao giờ quên được h́nh nh ông bà đứng bất động nh́n theo con tàu từ từ xa dần. Bóng hai người chỉ c̣n một chấm nhỏ rồi mất hút. Mắt mẹ đỏ hoe. Anh không biết đó là lần cuối cùng nh́n thấy ông bà nội. Một năm sau, cha anh nhận được tin từ người bà con xa, cả nhà nội trúng bom không c̣n sót một ai, căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn. Cha anh ngơ ngẩn suốt thời gian dài, mẹ luôn bên cạnh chăm sóc an ủi cha.
Anh biết cha mẹ sống rất hạnh phúc. Sau này mẹ làm việc trong thư viện của một trường đại học cho đến ngày nghỉ hưu. Công việc rất bận rộn, vất vả, bà vẫn duy tŕ nếp sinh hoạt trong nhà như gia đ́nh của một người Việt thuần tuư. Người tự đi chợ nấu thức ăn theo khẩu vị VN. Trong nhà, mọi người trao đổi với nhau bằng tiếng việt. Mẹ muốn bù đắp những mất mát cho cha. Cha anh mất cách đây vài năm. Có lần mẹ anh bảo khoảng đời đáng nhớ nhất của bà là thời gian sống ở Việt Nam và nội là người mà mẹ kính phục nhất.
Điện thoại Song Vũ phát tín hiệu cắt ngang luống hồi tưởng của anh. Không muốn làm Song Giang thức giấc, anh bước ra xa:
- Alo.
- Ngài Castelli không chấp nhận những điều khoảng mà chúng tôi đưa ra. Ông ấy muốn gặp ông ngay bây giờ.
- Tôi sẽ gặp ông ấy vào ngày mai.
- Chúng ta chỉ c̣n ngày nay thôi. Sáng mai, ông ấy đi Singapore.
- Cô hăy cho ông ấy địa chỉ của chi nhánh bên đó.
Đây không phải là lần đầu tiên vị khách người ư này giao dịch với công ty anh. Mỗi lần thực hiện một hợp đồng, ông đều đ̣i gặp trực tiếp người có trách nhiệm cao nhất với suy nghĩ sẽ kư được những điều khon thuận lợi nhất. Ông không tin những điều này đă được quy định rơ ràng từ công ty mẹ không ai được phép thay đổi, kể cả người có thẩm quyền cao nhất tại chi nhánh.
Song Giang vẫn ngủ say. Chưa bao giờ anh thấy cô vui đến thế. Nhưng Song Vũ biết không phải hoàn toàn như vậy, anh chờ cô tự nói ra. Lần đầu tiên gặp Song Giang, ấn tượng động lại trong anh là vẻ lạnh nhạt, khép kín. Qua nhiều lần tiếp xúc, anh đă chứng tỏ cho cô thấy anh không phải là nhân vật mà cô phải đề pḥng. Dĩ nhiên, anh làm điều này thật khéo léo. Anh muốn cô nghĩ rằng việc cô thay đổi nhận định về anh hoàn toàn là do cô độc lập suy nghĩ, không hề bị tác động. Song Vũ làm tất cả những việc này bởi một thôi thúc rất kỳ lạ: anh có cảm giác cô rất yếu đuối, rất cô đơn, cần sự cảm thông, sự che chở. Anh muốn ḿnh chính là người ấy – một cách vô tư không vụ lợi – và trong một chừng mực nào đó anh đă thành công. Song Giang không c̣n đề pḥng anh và khoảng cách về tuổi tác cũng cho cô cảm giác an toàn. Song Giang bắt đầu kể cho anh nghe những vui buồn trong cuộc sống, lắng nghe ư kiến và nhận sự quan tâm chăm sóc của anh.
Có một giọt nắng lọt vào trong lều đang nhảy múa trên chóp mũi Song Giang, cô hơi cựa ḿnh rồi mở mắt:
- Anh cười ǵ thế?
- Không
- Rơ ràng tôi thấy anh cười mà.
- Tôi có cười nhưng không phải cười em đâu.
Song Giang đứng dậy nh́n ra ngoài. Trời đă tắt nắng. Cô hoảng hốt:
- Mấy giờ rồi? Chết chưa, sáng nay tôi có hẹn về ăn trưa. Tôi đi cả ngày, chắc ở nhà mẹ tôi lo lắm.
Song Vũ khoát tay:
- Lúc em ngủ tôi có gọi điện về nhà rồi.
- Cám ơn anh. – Chợt nhớ ra điều ǵ cô khựng lại – Sao anh bảo không có số điện thoại của tôi?
- Tôi không gạt em đâu. Thật t́nh tôi đâu có nó, tôi chỉ có địa chỉ của em khi nhận hành lư ở sân bay thôi. Em xem có thu dọn ǵ không rồi ḿnh về!
Song Giang bước theo anh nhưng vẫn ngoái lại nh́n, vẻ tiếc rẻ:
- Tôi chẳng câu được con cá nào cả.
Song Vũ dắt tay cô bước qua chiếc cầu gỗ:
- Nhưng khi rời khỏi này này, tôi có khác ǵ em đâu. Đứng đây chờ một chút, xe tôi đậu đàng kia.
Song Giang trợn mắt:
- Anh dám lái nó hả ?
- Có ǵ mà tôi không dám, lên xe đi. Lúc mới qua đây, do chưa biết đường và chưa quen, tôi mới nhờ đến tài xế. Tôi không quen ngồi đàng sau trông có vẻ bệ vệ và già nua quá, phải không? Vả lại, tôi rất mê tốc độ, em biết mà.
- Nhưng ở tận đây th́ hơi khó t́m, tôi nghĩ anh đi taxi hay ít ra phải có tài xế đưa đến. Anh giỏi thật đấy.
- Nếu chỉ có thế đă được khen giỏi th́ e rằng em phải khen tôi dài dài.
Xe chạy một lúc lâu vẫn chưa ra đến thành phố, trời chập choạng tối, trên xa lộ không có một ánh đèn. Song Giang áy náy:
- Chắc trưa nay anh t́m vất vả lắm. Lúc đó, tâm trí tôi như lạc đâu đâu, không sao tập trung được nên tôi không biết là xa đến thế, xin lỗi anh.
Song Vũ chậm răi:
- Em không sao là tốt rồi. Lúc nhận được điện của em, tôi rất lo.
- Tôi xin lỗi.
Song Giang ngừng một chút rồi nói:
- Anh cần bao nhiêu thông tin để có thể chia sẻ một t́nh huống cụ thể?
- Vậy th́ không nhiều lắm đâu.
Cô bỗng nói nhanh như người hụt hơi:
- Sáng nay tôi đến gặp anh ấy. Tôi muốn chủ động làm việc này để chấm dứt nỗi ám ảnh cứ đeo đẳng măi, và cũng để anh ấy có cái nh́n mới về tôi. Nhưng thái độ của anh ấy làm tôi lo sợ. Trên đường về, tôi có cảm giác ḿnh đi một ṿng thật dài rồi cũng trở lại nơi xuất phát. Tôi…
- Tôi hiểu rồi. Anh ấy làm cho em thấy rằng việc ra đi của em chẳng có giá trị ǵ, phải không? Vậy ư em thế nào?
Song Giang muốn khóc:
- Tôi không muốn, tôi thật sự không muốn ḿnh lại rơi vào cái ṿng lẩn quẩn ấy đâu. Anh ấy phải hiểu điều đó chứ. Tại sao anh ấy lại cố t́nh gây khó khăn cho tôi chứ?
Song Vũ xoa nhẹ bờ vai đang rung lên của cô, anh thật ấm áp thật gần gũi:
- Em b́nh tĩnh lại đi. Tôi nghĩ anh ấy hiểu hết những điều em vừa nói, nhưng em cũng nên biết một điều: t́nh cảm, bản thân nó không có lỗi và nó có tồn tại hay không đều không theo ư muốn của bất cứ ai. Con người rất mạnh mẽ, làm chủ nhiều thứ, nhưng có đôi khi họ lại không làm chủ được t́nh cảm hay bản thân. anh ấy cũng thế.
- Vậy tôi phải làm ǵ?
- Không làm ǵ hết. Em cũng biết t́nh cảm phải được đáp trả bằng t́nh cảm, cho dù là trái ngược nhau vẫn mang đến ít nhiều hy vọng. Nhưng khi em đối diện với nó bằng một… - anh hơi nhăn mặt để t́m từ thích hợp – bằng một “tập hợp rỗng” th́ người đối diện sẽ nhanh chóng nhận ra ḿnh không thu được kết quả tốt đẹp nào. Tôi nói thế em có hiểu không?
Song Giang trầm ngâm:
- Tôi hiểu. Có nghĩa là tôi không nên quan tâm đến Khải Văn, cũng như t́nh cảm của anh ấy.
- Tôi biết rất khó khăn cho em khi phải làm điều này. Nhưng nếu em thật sự không muốn trở về điểm xuất phát, em phải làm thật quyết tâm và dứt khoát. mọi sự do dự hay không đành ḷng của em đều mang lại đau khổ và tổn thương cho cả hai mà thôi.
Song Giang xoa trán:
- Tôi sẽ cố, mặc dù tôi rất đau ḷng. Anh biết không, anh ấy đă chuẩn bị cho sự trở về của tôi từ rất lâu. Anh ấy…
- Đừng suy nghĩ nhiều và cũng đừng phân tích vấn đề theo chiều hướng ấy, nó chỉ làm em rối thêm mà thôi. Không cần cố gắng, tôi hiểu em và cũng hiểu anh ấy. Không phải v́ sự khước từ của em mà tôi đánh giá thấp anh ấy đâu, dù sao Khải Văn cũng là người từng được em yêu. Nếu phân tích kỹ, đàn ông thường chỉ có hai loại: loại luôn cho và loại chỉ muốn nhận. Tôi biết Khải Văn nằm ở vị trí nào.
SongGiang nh́n anh:
- Đừng nói với tôi là anh cũng thuộc loại thứ nhất nghen.
- Vậy th́ không. Tôi thuộc loại thứ 3, tôi cho và nhận những thứ ḿnh được mời hay những thứ mà tôi xứng đáng được hưởng.
Song Giang mỉm cười. Lúc nào anh cũng cho cô cảm giác dễ chịu.
- Anh có muốn vào nhà uống tách càfê không?- Song giang hỏi khi xe dừng trước cổng.
- Không. Để lúc khác. Em nhớ ngủ sớm nghen. Lúc nào thấy không ổn th́ cứ gọi cho tôi.
- Lúc nào thấy không ổn? Vậy lúc nhớ anh tôi có được phép gọi không?
Cổng nhà tối om, Song Giang vẫn thấy được nụ cười trong đôi mắt rất sáng của anh:
- Nếu thế th́ tôi sẽ bắt đầu chờ điện thoại ngay từ bây giờ đấy.
Song Giang cảm động:
- Tôi rất may mắn được làm bạn với anh. Cám ơn anh về tất cả.
Song Vũ lắc đầu:
- Tôi ghét em khách sáo thế này. Tôi chỉ thích…
Song Giang khoát tay:
- Biết rồi, vừa nhờ vả vừa lên mặt chứ ǵ.
Song Vũ dí ngón tay lên, cử chỉ quen thuộc anh thường làm mỗi khi có chuyện đắc ư. Họ cùng cười. Trong khoảng khắc, dường như hai tâm hồn có bước giao thoa. Họ đều nhận ra, nhưng đáng tiếc suy nghĩ của từng người về vấn đề này th́ lại không giống nhau.

o0o

Điện thoại reo. Song Giang nhấc máy, mắt vẫn không rời màn h́nh:
- Alô.
- Em về chưa? Anh đang ở gần đó, anh ghé rước em nghen.
- Khoảng ba phút nữa em mới xong việc. Nếu thuận tiện th́ anh cứ ghé.
Song Giang bước ra khỏi văn pḥng đă thấy xe đậu bên đường, Song Hải giơ tay vẫy vẫy cô.
- Lẹ lên Giang! May mà em ra sớm, chậm một chút chắc anh em ḿnh ở đây đến tối v́ kẹt xe.
- Anh làm ǵ ở gần đây vậy?
Song Hải ṿ ṿ đầu:
- Có làm ǵ đâu. Tối nay, ba mẹ không có ở nhà, anh lại phải tiếp khách. Sợ Hà ở nhà một ḿnh buồn nên anh đến đón em về sớm.
Song Giang lườm anh:
- Vậy mà làm người ta tưởng…
Song Hải cười h́ h́:
- Công việc của em thế nào?
- Em nghĩ nó thích hợp với em. Điều kiện làm việc, quan hệ lănh đạo, đồng nghiệp, nh́n chung là tốt.
- Em đă báo với Khải Văn chưa?
- Ngay sau khi em quyết định.
- Cậu ấy thế nào?
Song Giang ngẫm nghĩ:
- Dường như là không có ǵ. Anh ấy hỏi han vài điều rồi chúc mừng em. Giọng anh ấy rất b́nh thản em không thấy có ǵ khác lạ cả. Em xin lỗi anh.
Song Hải ngạc nhiên:
- Về chuyện ǵ?
- Em biết anh vẫn rất quư anh Văn và muốn em về làm việc cho anh ấy, nhưng mà em…
- Em ngốc thật đấy. Đồng ư là anh rất quư cậu ấy và thất tiếc cho mối quan hệ của hai người. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là anh đồng t́nh với những ǵ cậu ấy đă làm trong quá khứ. Tuy nhiên, với anh Khải Văn vẫn là người tốt. Anh không muốn thấy cái sai lầm ngày xưa cứ đeo đẳng và huỷ hoại cuộc đời cậu ấy.
Song Giang nhăn mặt:
- Huỷ hoại cuộc đời? Anh nói ǵ ghê thế. Em tin rồi anh ấy sẽ t́m được người thích hợp với ḿnh, sẽ yêu và quên đi chuyện cũ. Không ai muốn nhớ măi những chuyện không vui đâu.
- Vậy là em chưa rơ con người Khải Văn, nhưng anh không tranh luận với em điều này. Theo anh, em về đấy làm việc là một cách giúp Khải Văn xoá đi mặc cảm tội lỗi để có được cuộc sống b́nh thường. C̣n chuyện t́nh cảm th́ anh không đề cập ở đây.
- Tiếc là trong thực tế dù ḿnh không đề cập đến, nhưng rất khó phân định rạch ṛi được giới hạn của nó. Bởi thế em…
- Anh hiểu và luôn luôn ủng hộ em, em gái.
Song Hải dừng xe ở đầu ngơ:
- Em đi bộ vào nhé. Đừng nói với chị Hà là anh đến làm phiền em, chị ấy mà biết th́ nhằn anh dữ lắm.
- Ủa ! Em thấy râu anh đâu có quặp?
Song Hải la lớn:
- Ê, ê…
Song Giang vừa đi vừa cười. Cô chưa kịp bấm chuông đă thấy chị Hà tíu tít chạy ra:
- May quá, hôm nay Giang về sớm. Chị Ở nhà một ḿnh buồn muốn chết.
- Anh Hải chưa về hở chị?
- Anh ấy bận việc ǵ đó. Giang đói chưa? Đi tắm đi rồi chị dọn cơm.
- Em ngán cơm quá. Hay là…
Hà sáng mắt:
- Chị cũng vậy. Thôi, đừng ăn cơm, trong tủ lạnh c̣n ít đồ nguội và trái cây ḿnh mang ra vườn ngồi chơi đi.
- Chờ em tắm chút nghen.
Nh́n Song Giang rũ rũ mái tóc c̣n ướt nước, Hà bảo:
- Giang sấy cho khô đi không khéo bị cảm bây giờ.
Song Giang cười trêu chị:
- Hà về đây được mấy năm rồi nhỉ? Sao Hà giống mẹ và anh Hải đến thế. Xem ai cũng là đối tượng để chăm sóc hết. Em không sao đâu – Cô búng búng vào những sợi tóc – em cắt ngắn để khỏi phải mất thời gian làm cái công việc tỉ mỉ ấy đấy.
Hà nh́n Song Giang chăm chú:
- Chị thích được như Giang quá.
- Em thế nào?
Cô cười cười rồi hỏi lảng:
- Công việc của Giang sao rồi?
- Chị và anh Hải đến câu hỏi cũng giống như nhau.
- Chẳng lẽ anh Hải hỏi rồi th́ chị lại không thể hỏi?
- Tất nhiên là không. Công việc của em tốt lắm.
- Mừng cho Giang – Cô chậm răi trước cái nh́n chờ đợi của Song Giang – Chị biết anh Hải đă hỏi những câu nào rồi, nên chị không hỏi những câu tương tự thế đâu – Cô cười ranh mănh – Chị hỏi câu khác nhé: lúc năy ai đưa Giang về thế?
Song Giang bỏ miếng chả vào miệng, cô nhướng nhướng mày không trả lời. Hà đắc thắng:
- Thấy Giang vừa đi vừa cười là chị biết ngay. Để đoán xem nhé… Song Vũ phải không?
Song giang ngừng nhai. Cô ngạc nhiên trước thái độ háo hức là lạ của bà chị dâu hơi trẻ con này:
- Không phải anh Vũ. Nhưng nếu là anh ấy th́ cũng có ǵ lạ đâu?
- Chị thấy anh ấy rất tốt với Giang.
- Anh Vũ vẫn thế từ trước đến nay mà.
Hà xoay xoay trái lê trên tay, cô liếc nh́n vẻ vô tư của Song Giang:
- Em không nhận ra anh ấy có t́nh cảm đặc biệt với em sao?
Song Giang cười phá lên:
- Chị tưởng tượng ra chuyện ǵ thế? Anh Vũ hơn em rất nhiều tuổi lại có vợ rồi. Quan hệ giữa em và anh ấy chỉ là t́nh bạn đơn thuần thôi.
Hà ngẩn người:
- Vậy à?
Song Giang nhón miếng lê, cô cắn một cái rồi tấm tắc khen:
- Ngọt quá! – Liếc nh́n gương mặt ngẩn ngơ của Hà, cô cười khúc khích – Vỡ mộng rồi phải không?
- Gia đ́nh anh Vũ thế nào nhỉ?
Song Giang lắc đầu:
- Chưa bao giờ anh ấy nói điều này với em. Tóm lại, Song Vũ không phải là người đơn giản. Em ví anh ấy như một quả núi vừa cao vừa to, em không thể trèo lên đỉnh, cũng không thể đi ṿng quanh, em chỉ tiếp xúc một phần rất nhỏ của nó. Anh ấy hoàn toàn mang tính đặc trưng của người Châu Âu, rất bí ẩn với 2/3 nhân cách được giấu kín dưới tảng băng. Mẹ anh ấy là người Pháp, bà xuất thân từ ḍng dơi thượng lưu. Chính ḍng máu quư phái này và cách giáo dục đặc biệt của gia đ́nh đă tạo cho anh ấy một vẻ lịch thiệp, nhưng thật ra đó chỉ là sự lănh đạm. Nó thế nào nhỉ? Rất khó diễn tả, nhưng có thể nói nó làm những ai ít tự tin hơn anh ấy đột nhiên thấy ḿnh ngớ ngẩn, sự tự tin mà anh ấy không hề cố gắng để có được, nó gần như bẩm sinh vậy – Cô hơi trầm ngâm – Những điều em được nghe về Song Vũ đều thông qua bạn bè.
- Chẳng lẽ không bao giờ em thắc mắc và đặt câu hỏi sao?
- Không. Em thấy hài ḷng về cái phần nhỏ mà em được tiếp xúc, em chấp nhận nó và không quan tâm đến những thứ khác. Có thể quan hệ giữa em và anh Vũ hơi đặc biệt và duy tŕ được là v́ thế.
- Chị thấy lạ quá. Có bao giờ em thử h́nh dung gia đ́nh của anh ấy không?
- Không. Nhưng theo em biết th́ không tốt lắm. Nghe nói vợ anh ấy là người Việt gốc ấn, gia đ́nh sống ở Pháp. Chị ấy rất đẹp, từng được bầu chọn là hoa khôi của một trường Đại học lớn. Hai người có với nhau đứa con gái, em đă được gặp trong một lần nghỉ hè, nó xinh xắn lắm. Sau khi kết hôn, do điều kiện công việc nên anh ấy vẫn thường xuyên vắng nhà như trước, hầu hết thời gian anh ở bên Anh. Lúc con bé được 2 tuổi th́ xảy ra chuyện không vui, mẹ anh Vũ phát hiện chị ấy có quan hệ t́nh cảm với người từng theo đuổi chị suốt thời gian c̣n ở trung học, hiện là bạn thân của gia đ́nh. Bà hứa sẽ giữ kín và khuyên chị không tái phạm nữa, nhưng có lẽ bị lương tâm dằn vặt chị đă thú nhận với anh Vũ mọi việc và đề nghị ly hôn, mặc dù chị bảo rằng đó là lầm lỗi nhất thời, chị vẫn rất yêu chồng thương con. Anh Vũ không đồng ư ly hôn. Anh mang cả gia đ́nh sang Anh ngay sau đó.
Hà thờ ra nhè nhẹ:
- Có một vết rạn như thế, chị nghĩ khó mà duy tŕ được như xưa.
- Chị nói đúng. Chưa đầy một năm sau, chị ấy đột nhiên bỏ đi chỉ để lại lá đơn xin ly hôn và vài lời xin lỗi. Anh ấy mang con về Pháp gởi bà nội và t́m chị ấy khắp nơi nhưng vẫn bặt vô âm tín.
- Chắc bỏ đi với người t́nh cũ chứ ǵ?
- Không. Người này hiện đang sống ở Pháp cùng gia đ́nh và cũng lao đao t́m chị ấy suốt một khoảng thời gian dài.
Hà trầm ngâm:
- Em có nghĩ tại sao chị ấy bỏ đi không? Chị cho là có thể anh Vũ tha thứ nhưng vẫn lạnh lùng, dằn vặt. Sống như vậy rất đau khổ chẳng thà…
- Không đâu, anh Vũ rất yêu vợ. Theo như em biết, anh ấy nhận thức được rằng trong lỗi lầm của chị ấy có một phần rất lớn thuộc về ḿnh. Anh Vũ lại rất thương con, anh không bao giờ làm mất h́nh ảnh tốt đẹp về người mẹ trong nó cả. Có lẽ do t́nh yêu và ḷng vị tha đó làm cho chị ấy càng day dứt hơn, cuối cùng th́ đi đến quyết định…
- Con bé được bao nhiêu tuổi rồi?
- H́nh như là 7 tuổi.
- Tội nghiệp nó quá! Giá như cô ấy biết một đứa trẻ thiếu mẹ sẽ sống khổ sở như thế nào, nó sẽ không bao giờ…
Hà nghẹn ngào lau nước mắt. Song Giang xúc động ôm lấy vai chị:
- Nó c̣n có bà nội và người cha rất yêu thương nó. C̣n chị ấy cũng đă t́m được cho ḿnh một mái ấm gia đ́nh, phải không? Mẹ chị ấy không muốn chị ấy dằn vặt thế này đâu, đó không phải là lỗi của chị ấy. Bà chấp nhận tất cả để chị ấy có được sự sống th́ chị ấy phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của Người.
Song Giang dỗ dành:
- Đừng khóc nữa nhé! Lau nước mắt đi, không khéo anh Hải về lại bảo em ăn hiếp chị. Ḿnh vô nhà đi chị Hà, trời tối rồi.
Hà níu tay Song giang:
- Em rất tốt. Chị tin là em sẽ t́m thấy được hạnh phúc.
Song Giang mỉm cười:
- T́m thấy à? Chẳng phải bây giờ em đang rất hạnh phúc sao.

Chương 8

Song Giang hấp tấp xuống cầu thang, cô va vào người đàn ông đă dừng lại trước đó vài bậc khi vừa trông thấy cô:
- Ôi! tôi xin lỗi. Ông có sao không? A, là anh à?
Song Vũ mỉm cười nh́n vào mắt môi của Song Giang, chúng đều tṛn vo. Cô đang ríu rít:
- Bao lâu rồi chúng ta chưa gặp nhau nhỉ? Anh trốn đi đâu thế?
Cô không nhận ra có vài cặp mắt hiếu kỳ đang nh́n ḿnh. Song Vũ nắm tay cô bước hết mấy bậc cầu thang:
- Tôi về Pháp thăm mẹ tôi và con gái.
- Họ khoẻ cả chứ?
- Khoẻ, cám ơn em. Vài tháng nữa, tôi rước con bé sang đây nghỉ hè.
- Anh nhớ giới thiệu chúng tôi với nhau nha.
- Tất nhiên rồi. Em đi đâu đây?
Song Giang dừng lại, t́m trong xách chiếc kẹp màu hồng bé xíu, cô dùng nó giữ lọn tóc hơi rủ trước trán. Song Vũ thú vị nh́n gương mặt ngộ nghĩnh của cô.
- Tôi đi t́m cái ǵ ăn trưa.
- Thường th́ em t́m được ǵ?
- Không nhiều lắm. Bữa trưa, tôi thường chỉ ăn qua quưt tại nơi làm việc. Hôm nay th́ ngoại lệ, họp cả buổi sáng làm tôi ngột ngạt quá nên ra ngoài một chút cho thoáng.
Song Vũ chăm chú nh́n Song Giang:
- Thảo nào, trông em hơi gầy. Đi theo tôi, nhất định hôm nay em phải dùng một bửa ra tṛ mới được.
V́ gần cao ốc nên các tiệm ăn đều chật ních người, Song Vũ chọn một nhà hàng nhỏ, sang trọng. Nhiều ánh mắt ngước nh́n khi anh đẩy cửa bước vào. Thoạt tiên, Song Giang nghĩ chắc do vóc dáng cao lớn của anh gợi sự chú ư. Cô ṭ ṃ quan sát họ. Những ánh mắt đă chuyển từ hiếu kỳ sang ngạc nhiên, tuy rất kín đáo, Song Giang vẫn nhận ra. Cô liếc nh́n vẻ thản nhiên của Song Vũ. Anh vận bộ vest đen, bên trong là chiếc chemise trắng muốt, mái tóc bồng được chải lật ra phía sau. Viền quanh chiếc cằm vuông là đường xanh mờ của bộ râu quai nón, nó làm tăng vẻ lạnh lùng và bí ẩn vốn là nét chủ đạo của gương mặt. Cũng may nhờ đôi mắt đẹp với ḷng trắng phơn phớt xanh làm dịu đi một chút.

- Xong chưa?
Song Giang ngơ ngác nh́n quanh:
- Cái ǵ xong ạ?
- Em quan sát tôi xong chưa? Thế nào, tôi cũng đẹp trai phải không?
Song Giang gật gù:
- Ờ nhỉ! Bây giờ tôi mới nhận ra anh cũng đẹp trai đấy chứ.
- Bây giờ mới nhận ra à? Hèn ǵ lần đầu gặp tôi hơi bất ngờ v́ vẻ thản nhiên của em.
Song Giang nhíu mày:
- Vậy tôi phải thế nào nhỉ?
- Ít ra, em cũng phải ngạc nhiên một chút, như họ vậy - anh nheo mắt nh́n cô - thẳng thắn mà nói tôi có bị “sốc” đấy.
Song Giang cười thích thú:
- Thật không?
Song vũ giả vờ thở dài:
- Xác nhận điều này, tôi cũng thấy ngượng lắm, nhưng sự thật là thế.
Song giang trề môi:
- Đàn bà ư thức vẻ đẹp của ḿnh đă nguy hiểm lắm rồi huống ǵ là đàn ông…
Song Vũ nh́n xoáy vào mắt cô:
- vậy em thấy tôi có nguy hiểm không?
Song Giang thành thật:
- Với tôi th́ không.
Song vũ định nói thêm điều ǵ nhưng thức ăn đă được dọn lên. Song Giang le lưỡi:
- Sao anh gọi nhiều món thế?
Song Vũ xới cơm vào chén và gắp cho cô con tôm rim đỏ au.
- Em gầy lắm, phải ăn nhiều một chút.
Song Giang hít một hơi, thèm quá. Trên bàn toàn món cô thích: bông cải xào thịt ḅ, canh khổ qua… Song Giang hăm hở cầm đũa lên. Họ vừa ăn vừa tṛ chuyện. Câu chuyện giữa họ thường không có đề tài rơ ràng, nó lan man và đôi khi chỉ là những mẫu chuyện nhỏ không đầu không đuôi nhưng người nói và người nghe cùng có cảm giác rất thú vị hay cả việc không nói chuyện cũng làm họ vui.
Song Giang nốt miếng cơm c̣n lại rồi đưa chén cho anh:
- Lâu rồi, tôi mới có một bữa ăn trưa ngon thế này.
- Nếu em thích, trưa nào tôi cũng sang đây dùng cơm với em, được không?
- Bộ anh không cần làm việc sao? – cô khựng lại như nhớ ra điều ǵ - tôi đến chén thứ mấy rồi nhỉ?
- Thứ ba. – Song Vũ trả lời và nhận ta ngay ḿnh vô ư, nhưng không kịp Song Giang đă rụt tay về :
- Í! Tôi không ăn nữa đâu.
Song Vũ nhăn mặt:
- Rơ ràng là em bất công với ḿnh nhé? Em phải ăn đủ mới có sức làm việc chứ. Đừng sợ mập, tôi thấy em vẫn c̣n gầy lắm mà, hay lại bày đặt mắc cở với tôi?
Song Giang múc vào chén vài muỗng canh:
- Tôi có một thói xấu là khi ăn no tôi không làm việc được, chỉ muốn đi ngủ thôi. Chiều nay tôi có hẹn với vị khách quan trọng. Anh không muốn tôi tiếp khách với con mắt bí rị mở không lên chứ?
- Nói cho tôi nghe xem một ngày của em như thế nào?
Nói cho tôi nghe xem một ngày của em như thế nào?
- Sáng 8 giờ tôi đến văn pḥng, 6h chiều tôi mới về nhà. Dùng cơm xong, tôi làm việc trên máy có khi vào mạng đến khuya. Trước khi ngủ, tôi thường đọc báo hoặc vài trang sách. Một ngày của tôi kết thúc 11h. Hôm nào rảnh rỗi, tôi mới xem tivi.
Song Vũ lắc đầu:
- Tôi thấy cách phân bố của em không hợp lư chút nào. không có thời gian giải trí, thư giản.
Song Giang căi lại;
- Đối với tôi vào mạng hay đọc sách cũng là cách thư giăn.
- Như thế chưa đủ. Em phải cân đối lại các hoạt động của ḿnh. Hoạt động mà tôi nói ở đây bao gồm cả làm việc và giải trí như đi chơi, kết bạn, hẹn ḥ… có như vậy em mới làm cho cuộc sống của ḿnh phong phú lên được. Em đừng khép ḿnh hay chúi mũi vào công việc theo kiểu ấy, em c̣n rất trẻ, cuộc sống đơn điệu, tẻ nhạt không thích hợp với em chút nào. Nó sẽ làm cho em đánh mất chính ḿnh thôi. sở thích của em là ǵ?
Song Giang ngẫm nghĩ:
- Tôi thích nhiều thứ, có thứ thích lâu dài, có thứ chỉ thích một thời gian.
- Bây giờ em đang thích ǵ?
- Ừm… trong khoảnh khắc này th́ tôi thích anh và câu hỏi của anh.
Song Vũ nhăn mặt:
- Tôi hỏi thật mà em cứ đùa.
Song Giang đủng đỉnh:
- Tôi thấy ḿnh vẫn b́nh thường mà. Bao nhiêu người cũng sống như tôi, họ có sao đâu.
- Nhưng em không giống họ.
- Tại sao?
- V́ em có một người bạn như tôi. Tôi không muốn em sống kiểu ấy.
Song Giang cười cười:
- “Như tôi” có nghĩa là thế nào nhỉ? Tôi để ư rồi nhé, bao giờ anh cũng tranh thủ tự lăng-xê ḿnh hết.
Song Vũ thản nhiên:
- Em nhận ra à? chỉ duy với em tôi mới phải thế thôi, v́ bao giờ em cũng cho tôi cái cảm giác ḿnh mất giá trầm trọng. à, hôm nay là ngày mấy nhỉ? – Vừa lúc đó máy Song Vũ phát tín hiệu – Xin lỗi, tôi có điện thoại.
Song Giang lật cổ tay xem đồng hồ:
- 18 tháng 7 – Cô chợt giật ḿnh - Đă 18 tháng 7 rồi à? Sao ḿnh lại không nhớ ra?
Song Vũ tắt máy. Anh nh́n vẻ ngẩn ngừ của Song Giang một lúc lâu, cô vẫn không nhận ra, dường như Song Giang có điều ǵ suy nghĩ. Cuối cùng, anh đành phải lên tiếng:
- Tôi chợt nhớ tối nay có buổi tiệc chiêu đăi, tôi muốn mời em đi cùng.
- Tối nay à?
- Em không rảnh sao?
- À, Không phải.
- Vậy em đi nhé!
Song Giang ngờ ngợ:
- Chính v́ điều này mà năy giờ anh mất thời gian giảng dạy cho tôi về cách vui chơi, thư giăn sao?
- Không phải. Tôi vừa chợt nhớ ra thôi, nhưng như thế cũng tốt, để xem em thực hành lời khuyên của tôi thế nào?
- Tôi đồng ư – Cô nói thêm – Nhưng không phải hoàn toàn v́ lời khuyên của anh đâu nhé.
Song Vũ mỉm cười hài ḷng:
- V́ cái ǵ cũng được, em nhận lời là tốt rồi. Tôi sẽ đón em lúc 7h.

o0o

Không có bà vú trong bếp, Song Giang đi ra vườn. Chị Hà đang chúm môi ghẹo con sáo làm nó nhảy tưng tưng trong chuồng. Song Giang đứng từ xa gọi:
- Chị Hà ơi! Chị nói với vú chiều nay em không ăn cơm nhà đâu nghen.
- Giang nói ǵ chị nghe không rơ, tời đây đi. Tới đây xem chị dạy con sáo nói được rồi nè.
Song Giang ṭ ṃ đi đến:
- Nó nói thế nào vậy chị Hà? Chắc là “Anh Hải ơi, em yêu anh lắm”chứ ǵ?
Chị Hà khoát tay:
- Ai lại dạy cái câu b́nh thường ấy – Chị vỗ vỗ vào cái lồng – Nói đi, nói “chị Hà ơi, chị đẹp lắm”.
Song Giang ph́ cười. Tiếng là chị, nhưng Hà nhỏ hơn cô đến 2 tuổi. Từ nhỏ, chị ít tiếp xúc với ai ngoài cha nên thiếu cái tinh tế, nhạy cảm của phụ nữ, nhưng bù lại chị rất ngây thơ, chân thật, có lúc vô tư như đứa trẻ. Cả ngày chị quanh quẩn với mấy chậu kiểng, mấy giỏ phong lan. Sau này bận rộn quá nên Song Giang và ba giao luôn vườn kiểng trên sân thượng cho chị, chị thích lắm, giờ lại có thêm con sáo. Năy giờ nó chẳng nói tiếng nào, mặc cho chị Hà vừa dỗ dành, vừa năn nỉ.
Song Giang chụm tay vào miệng hét to:
- Trả vé lại đ…i… đồ dỏm.
Con Sáo bỗng gục gặc cái đầu”đồ dỏm, đồ dỏm”.
Cả hai phá lên cười đến chẩy nước mắt, con chim ngốc nghếch càng đắc ư cứ nói luôn miệng. Song Giang vừa kéo tay Hà vừa nói không ra hơi:
- Đi thôi, chị Hà. Em chịu hết nổi rồi. đừng thêm một chút chắc em chết v́ cười quá.
Hà đóng sập cửa chuồng lại, mắng con chim:
- Đồ phản chủ! Làm người ta mất mặt muốn chết. Mi đúng là…
Con chim hếch cái mỏ nhọn hoắt tiếp lời: “đồ dỏm, đồ dỏm”
Song Giang càng cười to. Cô hỏi chị Hà trong tiếng cười đứt quảng:
- Ai cho chị con sáo độc… chiêu vậy?
Hà lầu bầu:
- Anh Hải chứ ai. à, lúc năy Giang nói ǵ?
Song Giang giật ḿnh:
- Ôi, em quên mất! Tối nay em có hẹn. Thôi, để em đi tắm kẻo trễ.
Mắt Hà sáng lên:
- Đi chơi hở? Có thể cho chị biết Giang đi với ai không?
Song Giang th́ thầm:
- Anh Vũ. Chị đừng có tưởng tượng ra chuyện ǵ nghen.
Hà vừa gật gù vừa nở nụ cười ranh mănh. Song Giang quay lưng đi, cô nghĩ thầm: Tội nghiệp, chị Hà tối ngày cứ thui thủi. Ḿnh phải nhắc anh Hải quan tâm đến chị ấy nhiều hơn, dành thời gian đưa chị đi chị Hay là đề nghị ba xem ở cơ sở có việc nào thích hợp với chị. Được đi làm chắc chị Hà thích lắm.
Song Giang vừa tắm xong, đang lau khô tóc đă nghe tiếng gơ cửa. Cô chưa kịp trả lời th́ một cái đầu tḥ vô:
- Chị vào được không Giang?
- Mời vào.
Hà bước vào nh́n quanh:
- Chị đến xem Giang có cần giúp ǵ không?
Song Giang ngạc nhiên:
- Em không… à, chị sấy khô tóc giùm em.
Hà hí hửng cầm lấy máy rồi ṿ ṿ mái tóc ngắn ngủi của Song Giang. Căn pḥng đơn giản quá, không có bàn trang điểm, chẳng có lọ hoa. Trên tường có nhiều vết lưu lại của những bức tranh hay khung h́nh đă được tháo xuống. Cạnh cửa sổ treo độc bức tranh lập thể hay trừu tượng ǵ đó, màu sắc rối rắm, nh́n măi cũng chẳng hiểu tác gi muốn gởi gắm điều ǵ.
- Tóc khô rồi đó Giang.
- Vậy hả ? Cám ơn chị.
- Sao Giang không trang điểm đi?
Song Giang uể oải mở mắt nh́n đồng hồ:
- C̣n sớm chán, em chỉ cần 10 phút là đủ.
Hà khoa tay:
- Ngày thường chị cũng thấy Giang chẳng trang điểm ǵ. Hôm nay đi dự tiệc buổi tối mà, phải đặc biệt một chút chứ. Lúc trước nhà chị cho người ta thuê làm dịch vụ đồ cưới và trang điểm nên tay nghề của chị cũng khá lắm, tuy là làm cho vui nhưng thỉnh thoảng cũng có khách hàng nhớ đích danh chị trang điểm đấy. Hay là hôm nay Giang để chị “ra tay” cho thiên hạ lá mắt chi.
Song Giang nh́n vẻ hồi hộp chờ đợi của chị Hà, cô cảm thấy vui vui. Sao lại không nhỉ? Dường như cái háo hức của chị đă lây sang cô. Thấy Song Giang gật đầu, Hà reo to:
- Vậy th́ sang pḥng chị đi. Lẹ lên.
Song Giang ph́ cười:
- Làm người ta lé mắt mà chị vui đến thế cơ à?
Hà khép cửa pḥng và bày dụng cụ trang điểm lên bàn phấn trước đôi mắt mở to của Song Giang:
- Ở đâu mà nhiều dữ vậy? Có bao giờ em thấy chị trang điểm đâu?
Hà xoay xoay gương mặt Song Giang, cô ngắm nó một cách chăm chú:
- Chị thích trang điểm chứ không thích làm đẹp.
- Có khác nhau à?
- Có chứ. Chị chỉ thích công việc tô tô, vẽ vẽ này thôi. Ví dụ như những lúc rảnh rỗi chị bỏ hàng giờ ra trang điểm gương mặt ḿnh, ngắm nghía xong th́ rửa sạch, cũng là một cách thư giăn đấy.
- Rắc rối quá nhỉ.
- Hôm nay chị sẽ cho Giang một bất ngờ thú vị.
Hà hí hoáy một lúc lâu, cuối cùng cô cũng thở phào:
- Xong rồi.
Song Giang ngó gương mặt của ḿnh trong gương. Hà hồi hộp:
- Thế nào?
- Sao lạ hoắc vậy?
- Đẹp lắm. Đây là gương mặt mà chị ưng ư nhất đấy. Chờ một chút, chị vừa nghĩ được ư này hay lắm.
Hà lấy ra từ trong tủ chiếc đầm lụa trắng có in những đoá cúc ch́m dọc theo thân áo, trông nó mềm mại và rất gợi cảm. Song Giang e ngại:
- Chị bảo em mặc nó hả ?
- Anh Hải mua tặng chị lâu rồi nhưng chị chưa mặc lần nào. Chị nghĩ nó rất hợp với Giang. Thử đi!
Thấy vẻ ngần ngại của Song Giang chị Hà đẩy mạnh cô vào trong.
Hà trố mắt nh́n khi thấy Song Giang bước ra, cô trầm trồ:
- Không thể tin được. Đến đây đi Giang.
Song Giang nh́n vào gương, lần đầu tiên cô ư thức được ḿnh đẹp. Cô thích thú tưởng tượng đến vẻ ngạc nhiên của Song Vũ. Ư nghĩ này làm Song Giang thấy hồi hộp. Vờ như không để ư đến vẻ mặt tinh quái của chị Hà, cô bước ra pḥng khách và đủng đỉnh giải thích:
- Để giúp mọi người nhanh chóng làm quen với gương mặt mới của em.
Song Giang ngồi xuống ghế tiện tay cầm lấy tờ báo. Con số 18/7 đâm nhoi nhói vào mắt cô. Có lẽ ḿnh nên gọi điện đến đó… nhưng đă mấy năm nay cô đâu có làm việc này. Hôm trước ḿnh đă xác định rơ cả hai là bạn th́ chuyện gọi điện chúc mừng đâu có gí to tát. Tại sao cô cứ lấn cấn cả ngày nay? Song Giang tần ngần một chút rồi nhấc điện thoại, vừa lúc đó có tiếng chuông cửa. Chị Hà từ trong pḥng chạy ra:
- Để chị mở cho.
Ḿnh phải nói vài lời mới được, Song Giang bấm dăy số quen thuộc với thái độ dứt khoát. Chuông reo đến lần thứ ba vẫn không có người nhấc máy. Có tiếng chị Hà gọi nhỏ:
- Giang! Anh…
Cô từ từ quay lại:
- Anh ấy đă đến rồi à?
Song Giang giật năy người khi nhận ra người đứng sau chị Hà là Khải Văn. ánh mắt họ gặp nhau, Song Giang nghe tim ḿnh se thắt lại. Anh cay đắng nhận ra người cô đang chờ đợi không phải là ḿnh. Trên đường đến đây anh h́nh dung biết bao là t́nh huống nhưng không hề có t́nh huống trớ trêu này. Hà nhanh nhẩu:
Song Giang giật năy người khi nhận ra người đứng sau chị Hà là Khải Văn. ánh mắt họ gặp nhau, Song Giang nghe tim ḿnh se thắt lại. Anh cay đắng nhận ra người cô đang chờ đợi không phải là ḿnh. Trên đường đến đây anh h́nh dung biết bao là t́nh huống nhưng không hề có t́nh huống trớ trêu này. Hà nhanh nhẩu:
- Mời anh ngồi. Anh dùng một tách càfê nhé?
- Cám ơn chị.
Song Giang ngồi xuống cạnh anh. Cô đẹp quá. Mái tóc nâu mềm vừa phủ ót để lộ chiếc cổ trần thanh mảnh và vùng gáy trắng ngần như ngó sen. Cách tay tṛn trĩnh đang ṿng trước ngực. Khải Văn biết cô đang chờ anh lên tiếng trước.
- Bao giờ ba mẹ mới về vậy Giang?
- Cuối tuần này. À! Hôm trước bên anh có nhờ chỗ em thiết kế một chương tŕnh quảng cáo, anh có xem chưa?
- Của em à?
- Không. Em chỉ đóng góp phần kịch bản, c̣n khâu thể hiện th́ không tham gia. Anh thấy thế nào?
- Ư tưởng mới mẽ nhưng phần thể hiện th́ chưa gây ấn tượng. Anh nghĩ muốn sử dụng phải điều chỉnh lại đôi chút.
- Giang ơi! Con có điện thoại nè.
Bà vú đi xuống cầu thang và ch́a cho cô chiếc máy di động. Màn h́nh hiện ra số máy của Song Vũ. Cô kín đáo nh́n Khải Văn rồi nói nhỏ:
- Alô. Giang đây.
- Tôi đang trên đường đến. Em chuẩn bị xong chưa?
- Chưa, à… rồi.
- Vậy 15 phút nữa ḿnh gặp nhau.
- Dạ.
Song Giang hơi bồi rối trước vẻ b́nh thản của Khải Văn, cũng may tách cafe được mang ra kịp lúc, chị Hà đon đă:
- Anh dùng cafe đi! Chắc anh Hải cũng sắp về rồi.
Khải Văn đón ly cafe. Anh hớp một ngụm rồi đặt xuống bàn:
- Cám ơn chị nhưng tôi không đến t́m anh Hải.
Quay sang Song Giang, anh cười nhẹ:
- Anh đến t́m em, nhưng có lẽ không phải lúc. Thôi anh về, khi khác anh đến.
Song Giang đứng lên:
- Em xin lỗi anh Văn.
- Anh không sao. Anh biết chắc sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng anh không bỏ cuộc đâu.
Song Giang theo Khải văn ra cửa, cô nói nhỏ:
- Chúc mừng sinh nhật.
Khải Văn nở nụ cười buồn nhưng trong mắt ánh lên những tia rất lạ:
- Cám ơn em c̣n nhớ đến nó. Điều này chứng tỏ em cũng không vô t́nh. Đă nhiều năm rồi, sinh nhật anh chẳng c̣n ư nghĩ ǵ khi không có em bên cạnh. Hôm nay anh rất chủ quan khi nghĩ chúng ta sẽ có một buổi tối bên nhau, như ngày xưa vậy.
Song Giang muốn khóc:
- Anh Văn…
Khải Văn vỗ nhẹ vào tay cô:
- Anh rất buồn, nhưng không sao, anh chịu được mà. Em vào đi. Chúc em vui vẻ.
Khải Văn bước ra cổng. Anh đi chậm, đầu ngẩng cao, dáng dấp vừa cao ngạo vừa cô đơn. Song Giang nghe cổ ḿnh nghèn nghẹn.
- Đừng để anh ấy làm ảnh hưởng tâm trạng của ḿnh, Giang ạ - Chị Hà vỗ nhẹ vào vai cô.
Song Giang hít mũi:
- Em thấy buồn quá.
Có tiếng động cơ đến gần và ánh đèn xe chiếu sáng một góc sân:
- Anh Vũ đến rồi ḱa. Giang lau mắt đi, nếu không vui cũng đừng để anh ấy nhận ra.
- Em biết rồi.
- Để chị đóng cổng cho.
Song Vũ nhoài người mở cửa xe:
- Mời tiểu thư.
Song Giang không trả lời, cô xoa nhẹ trán để tránh cái nh́n của anh. Song Vũ cười cười:
- Có cần về trước nửa đêm không nhỉ?
Song Giang lườm anh:
- Sao lúc nào anh cũng trêu tôi thế?
Song Vũ ngạc nhiên:
- Tôi có nói ǵ đâu.
- Anh đừng có gi vờ, lẽ nào tôi lại không hiểu ư anh. Nếu không về trước nửa đêm những thứ này sẽ biến thành bí ngô, dưa chuột. C̣n tôi lại hiện nguyên h́nh là con nhỏ xấu xí chứ ǵ.
Song Vũ băn khoăn:
- Chẳng lẽ tôi và em đă đọc câu chuyện khác nhau? Từ trước đến giờ, có ai bảo cô bé Lọ Lem là xấu xí đâu chứ?
- Anh đang khen hay chê tôi đấy?
Anh thích thú nh́n vẻ mặt nhăn nhó của cô:
- Vậy em nghĩ tôi khen hay chê?
Song Giang trề môi:
- Tất nhiên là chê rồi, có bao giờ anh nói câu nào mà không ẩn ư đâu.
- Kể cả những câu đơn giản nhất?
- Anh thử ví dụ xem.
Song Vũ chậm răi nói, mắt không nh́n cô:
- Tôi sẽ nói một câu rất đơn giản, chỉ gồm ba từ thôi, em đừng nghĩ tôi có ẩn ư ǵ nghen. Tôi…
Bỗng có chiếc xe đạp phóng vút qua trước đầu xe, Song Vũ đạp thắng. Tiếng bánh xe nghiến mạnh xuống chúi về phía trước. Anh hốt hoảng ôm lấy cô:
- Em có sao không?
Song Giang lắc đầu nhè nhẹ nhưng anh nghe tim cô đập th́nh thịch trong lồng ngực.
- Đưa tôi xem nào.
Song Vũ nâng cằm cô lên. Song Giang nóng bừng khi Song Vũ chạm tay vào mặt ḿnh.
- Em có va vào đâu không?
Cô lắc đầu. Gương mặt Song Vũ thật gần, hơi thở ấm áp phả vào cô. Song Giang bối rối đẩy anh ra:
- Họ có sao không?
Anh nh́n ra ngoài:
- Chạy mất tiêu rồi, chắc là không sao.
Song Giang vuốt lại mái tóc, cô chẳng hiểu sao ḿnh không dám nh́n anh. Họ im lặng trên suốt quăng đường c̣n lại.
Song Vũ dừng lại trước toà nhà đồ sộ. Người phục vụ với đồng phục đỏ chói hướng dẫn anh vào tầng hầm, nơi có những dăy xe đậu san sát nối đuôi nhau. Anh ṿng qua mở cửa cho Song Giang. Cô th́ thầm:
- Sao anh không nói cho tôi biết?
- Biết cái ǵ?
- Về buổi chiêu đăi này. Tôi chỉ nghĩ là một buổi tiệc b́nh thường thôi.
- Điều đó có ǵ khác nhau?
- Sao lại không? Tôi phải biết để chọn cho ḿnh một vẻ ngoài thích hợp chứ.
Song Vũ lợi dụng câu nói này nên công khai ngắm nghía cô:
- Đêm nay em rất đẹp. Lúc năy tôi muốn khen nhưng sợ em ngượng nên…
- Nên anh chuyển sang chê chứ ǵ? Thú thật mà nói tôi cũng không được tự tin lắm đâu, nhất là…
Song Giang im bặt. Cô thấy ḿnh vô duyên, ai lại nói chuyện này. Song Vũ đưa mắt nh́n chiếc áo lụa trắng tinh, nó làm nổi bật nét duyên dáng của cô. Thân áo rũ mềm ôm lấy ṿng eo nhỏ xíu, cổ áo hi rộng để lộ ṿm ngực căng tṛn. Ở cô có một vẻ ǵ đó rất khó tả, nó pha trộn giữa cái từng trăi, chín muồi của người đàn bà cộng với vẻ ngượng ngùng, e thẹn của cô gái mới lớn. Anh vén những sợi tóc loà xoà trên trán Song Giang, giọng âu yếm:
- Em làm ǵ sợ đến đổ mồ hôi vậy? Đừng lo đêm nay em rất xinh đẹp cả chiếc áo cũng thế.
Song Giang cười nhẹ nhơm. Cô kiễng chân nói nhỏ vào tai anh:
- Chị Hà “trang bị” cho tôi cả đấy.
Song Vũ thú vị cười to:
- Thật à?
- Tôi c̣n phải ngồi yên hàng giờ cho công việc sơn phết, cổ tôi mỏi nhừ, c̣n gương mặt bây giờ – cô xoa nhẹ g̣ má - tôi có cảm giác nó nặng hàng tấn. Đúng là “thập toàn đại… khổ”.
Anh đặt nhẹ tay lên eo Song Giang và giữ nguyên ở đó:
- Tôi sẽ đền cho em.
Song Giang hơi ngập ngừng khi đặt chân vào đại sảnh, trước mắt cô gian nhà mênh mông như được dát một lớp vàng óng ánh. Sàn nhà bóng loáng lấp lánh ánh sáng phản chiếu từ các chùm đèn pha lê đủ màu trên trần. Có nhiều nhóm người đứng răi rác khắp pḥng, họ đang tṛ chuyện với nhau, tiếng nhạc d́u dặt tràn ngập không gian. Khung cảnh thật lăng mạn. Song Giang nói nhỏ:
- Tôi chỉ thấy những điều này trong các bộ phim mà ḿnh được xem thôi.
- Buổi tiệc này do Lănh sự Pháp tổ chức để chiêu đăi hiệp hội các doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại thành phố. Em nh́n xem người đàn ông hơi thấp, mặc bộ vest đen chính là chủ các hệ thống siêu thị lớn nhất miền Nam hiện nay đấy.


Chương 9

Song Giang tṛn mắt:
- Vậy à? Trông ông ấy cũng b́nh thường thôi nhỉ.
Song Vũ định nói thêm điều ǵ th́ nhóm người đứng gần đó dường như vừa trông thấy anh nên quay lại chào. Song vũ gật đầu đáp lễ:
- Họ đều là những người quen, đến đó đi tôi giới thiệu cho em với họ.
Song Giang thoái thoát:
- Tôi không đến được không? Tôi không biết ḿnh phải nói ǵ, làm ǵ. Tôi không muốn trở thành con ngốc trước mặt họ. Anh cũng đâu muốn tôi như thế, phải không?
Song Vũ trấn an:
- Có tôi ở đây em đừng sợ. Chỉ là xă giao b́nh thường thôi.
- Đừng cố thuyết phục tôi. Tôi sợ thật đấy. Họ đang nh́n ḿnh, anh đến đó đi. Không phải lo cho tôi, tôi không thấy buồn đâu.
- Nếu em không thích th́ tôi cũng không ép. Chờ một chút để tôi lấy thức uống cho em.
Song Vũ đưa cô đến góc pḥng cạnh cửa sổ, nơi đặt những giỏ hoa lớn. Trao ly nước cho Song Giang, anh dặn ḍ:
- Em đứng đây nhé, cố gắng xoay xở trong ṿng 15 phút thôi, tốt nhất là đừng có di chuyển ra khỏi tầm nh́n của tôi. Tôi sẽ đứng ở góc kia.
Song Giang nhăn mặt:
- Anh đừng xem tôi như một đứa trẻ chứ. Tôi chỉ không thích cách xă giao nặng tính h́nh thức thường diễn ra trong những buổi tiệc thế này thôi.
- Tôi cũng không mời một đứa trẻ đi dự tiệc cùng ḿnh.
- Vậy th́ tốt. Anh đi đi!
Cô mỉm cười để Song Vũ an tâm. Thật ra, điều Song Giang e ngại là anh sẽ cho cô vị trí nào khi giới thiệu với người quen. Anh đă có gia đ́nh và dường như vẫn chưa giải quyết dứt khoát mối quan hệ rối rắm này. Nay anh sang Việt Nam lại đi cùng với một cô gái khác. Có thể cô cổ thủ trong cách suy nghĩ, nhưng Song Giang cho rằng như thế có thể ảnh hưởng đến uy tín của anh và cô sẽ xầu đi trong cái nh́n của mọi người, vậy th́ không hay chút nào.
Song Giang nh́n đồng hồ, đă 9h rồi mà ai nấy vẫn rất thông thả, ung dung. Những người phục vụ đi đi lại lại với chiếc mâm đầy thức uống trên tay. Thỉnh thoảng lại có thêm vài người khách bước vào, hoàn toàn không có vẻ vội vă của người đến muộn, có vẻ buổi tiệc sẽ kéo dài suốt đêm, c̣n nếu không th́ tại sao đến giờ vẫn chưa bắt đầu? Song Giang thắc mắc.
Ở góc đằng kia, nơi Song Vũ đang đứng, càng ngày càng có đông người. Câu chuyện giữa họ dường như rất sôi nổi. Cô thấy họ thay nhau nói không ngừng, c̣n có cả người vừa nói vừa khoa chân múa tay nữa. Riêng Song Vũ th́ chỉ chăm chú lắng nghe và mỉm cười. Song giang thích cái cách anh cầm ly rượu hờ hững trân tay, nó làm cho anh có vẻ ǵ đó rất lôi cuốn, rất quyến rũ. Thỉnh thoảng, mắt anh lướt qua đám đông hướng về phía cô, khi th́ mỉm cười, lúc chỉ thoáng qua, Song Giang thích thú với ư nghĩ trong không gian đông đúc đầy những người xa lạ này th́ giữa họ có một bí mật hết sức riêng tư.
Chợt Song Giang có linh cảm ai đó đang nh́n ḿnh. Cô kín đáo quan sát chung quanh, không phát hiện ra ai. Không phải là Song Vũ, v́ lúc này anh đang quay lưng lại và cô đă thoát ra khỏi tầm quan sát của anh. Song Giang không hiểu sao linh cảm ấy rất mạnh mẽ, chắc chắn phải có ai đó đang nh́n ḿnh. Cô xoay người lại, bắt gặp cái nh́n đăm đăm từ người thanh niên rất trẻ có mái tóc loăn xoăn. Như bị bắt quả tang, anh ta rời chỗ ngồi tiến đến gần cô. Anh cúi đầu và nói một tràng tiếng Pháp. Song Giang hơi bối rối:
- Xin lỗi, tiếng Pháp tôi rất kém, tôi e ḿnh không hiểu được ư anh. Anh có thể nói với tôi bằng Tiếng Anh không?
- Tiếng Anh của tôi lại không lưu loát lắm, nhưng để được nói chuyện với cô, tôi sẽ cố – Anh hắng giọng – Tôi quan sát cô rất lâu, xin lỗi, nếu điều này làm cô phật ư. Tôi nhận thấy dường như cô đến đây một ḿnh. Tôi không biết ḿnh có thể giúp ǵ cho cô không? Ví dụ như lấy thêm thức uống hay mời cô đến ngồi trên những chiếc ghế kia v́ tôi e rằng cô đă đứng quá lâu trên đôi chân xinh đẹp của ḿnh.
Mặc dù cố gắng nhưng Song Giang không nhịn được cười. Văn chương hoa mỹ đến thế mà bảo là không tốt lắm. Nhận ra ư nghĩa nụ cười của Song Giang, anh ta giải thích:
- Tiếng Anh mà tôi sử dụng h́nh như hơi cổ, nó có gây rắc rối cho cô không?
Cô lắc đầu:
- Không. Tôi rất thích cách diễn đạt của anh.
- Thật sao?
Mặc dù không nh́n lại nhưng Song Giang nhận ra anh đang kín đáo nhận tín hiệu của ai đó đang đứng sau lưng cô. Anh có vẻ luyến tiếc:
- Xin lỗi, tôi e rằng không hầu chuyện với cô được nữa. Tôi phải đi gặp một người, nhưng tôi sẽ trở lại ngay.
- Xin cứ tự nhiên.
Chợt có tiếng ồn ào phát ra từ nhóm người đứng giữa đại sảnh. một phụ nữ vẹt đám đông bước ra. Với nét đẹp dữ dội rất ấn tượng cộng thêm mát tóc quăn màu hung đỏ, Song Giang nhận ra cô gái ấy năy giờ gần như là trung tâm sự chú ư của nhiều người. Cô dang tay bước đến gần Song Vũ rồi sà vào ḷng hôn mạnh lên hai má anh. Nụ hôn dừng lâu ở môi, lại rất nồng nhiệt. Song Vũ cũng đáp trả không kém. Khi họ buông nhau, Song Vũ nh́n về phía Song Giang, cô bĩu môi trước nụ cười của anh.
Cô gái ấy cứ xoắn xít bên Song Vũ, c̣n lâu anh mới thoát ra được. Nghĩ thế nên Song Giang từ từ rời vị trí hướng về phía cửa. Cô cũng không muốn người thanh niên ban năy phát hiện ra ḿnh. Song Giang vẫn có linh cảm anh ta đang nh́n theo cô ở vị trí nào đó. Chợt có ai nắm lấy tay cô kéo mạnh:
- Em đi đâu?
Cô không thèm nh́n đến anh:
- Việc ǵ đến anh?
- Em đói bụng chưa? Có muốn uống thêm không?
- Không
Song Vũ cúi xuống nh́n sát mặt cô:
- Em giận hả ? Tôi xin lỗi, để em một ḿnh tôi cũng sốt ruột lắm nhưng họ cứ nói măi tôi không sao dứt ra được. Ḿnh vào trong nhé, tôi mời em bên này.
- Nhưng c̣n…
- Không. Mục đích chính của tôi hôm nay là em, tôi muốn em vui. Đừng phụ ḷng tôi chứ.
Song Vũ dịu dàng nói trong khi nụ cười nồng ấm nở trên môi, tất cả những điều này như mời gọi, như nài nỉ Song Giang hăy mở cửa trái tim cô vậy. Song Giang đặt tay ḿnh vào bàn tay đang chờ đi của anh. Song Vũ d́u cô ra giữa đại sảnh. Phần khiêu vũ mới bắt đầu nên chỉ vài cặp lác đác. Anh đặt tay lên eo cô. Song Giang không dám đáp lại ánh mắt đang dán vào ḿnh. Chưa bao giờ khoảng cách giữa Song Vũ và cô bị rút ngắn đến thế. Anh mỉm cười ngắm vẻ bối rối rất nữ tính của Song Giang. Cô nói nhỏ:
- Trông anh rất thư thái chắc là nhờ nụ hôn vừa rồi.
- Em cũng nhận ra à?
- Tất nhiên rồi. Tôi c̣n nhận ra một ánh mắt không mấy thiện cảm đang chiếu vào ḿnh từ góc đối diện. Tôi không muốn tự nhiên vô lư trở thành một cái bung xung. Anh nói với cô ấy vài lời nhé? A! H́nh như bây giờ cái nh́n đó đang chuyển sang anh, cái nh́n thể hiện rất rơ tâm trạng, có cần tôi nói giúp vài lời không? Hay là…
Song Vũ ph́ cười:
- Em trở thành lắm lời bao giờ thế Giang? Tôi thấy em giống… bà Tám quá.
Song Giang tṛn mắt ngạc nhiên:
- Anh cũng thích nghi thật đấy. Ai dạy anh mấy từ này vậy?
- Em đừng xem tôi thuộc banana gereration chứ. Tôi không phải ngoài vàng trong trắng đâu. Nếu chịu khó tiếp cận một chút em sẽ thấy tôi vàng từ trong ra ngoài. Tôi là người Việt Nam thuần tuư, không thuộc thế hệ chuối, tức chỉ có cái vỏ vàng không đâu. Tôi học… à không, nói học th́ không chính xác, tiếng nói đầu tiên của tôi là ngôn ngữ tiếng Việt, tôi không ngừng nâng cao nó. Tôi đọc sách báo, xem phim ảnh và có những người bạn VN. Tôi thấy ḿnh không khác họ chút nào. Bởi thế, em đừng ḥng ngoắt ngoéo tôi nhé.
Song Giang lườm anh:
- Tôi đă thế bao giờ chưa? Anh làm như tôi ghê gớm lắm vậy?
Anh cười khẽ:
- Cái ghê gớm của em cũng khác người ta, đó là việc em không ư thức đầy đủ sức mạnh của bản thân ḿnh.
- Sức mạnh à? Tôi chưa hiểu ư anh.
Song Vũ nhẹ nhàng xoay người cô sang hướng đối diện:
- Cứ nh́n chàng trai ở cuối pḥng em sẽ hiểu ư tôi.
Song Giang nhíu mày:
- Chàng trai nào? Anh ta th́ có liên quan ǵ đến tôi?
Song Vũ nheo mắt:
- Sao lại không liên quan? Đó chính là chàng trai ban năy tṛ chuyện với em mà.
- Anh cũng thấy nữa à? Sao không điều ǵ qua mặt được anh vậy?
- Không chỉ ḿnh tôi, những người có mặt ở đây gi vờ thản nhiên nhưng thật ra họ đều chăm chú quan sát cả hai. Đây là sự kiện đặc biệt mà.
Song Giang le lưỡi:
- Tôi đụng phải VIP nào thế?
- Một nhân vật quan trọng. Thuộc ḍng dơi quư tộc, tổ tiên là công tước xứ Chantilly, anh ta chắc cũng thừa hưởng tước hiệu này. Em có nhớ người đàn ông mà tôi chỉ lúc năy không? Người đang điều hành hệ thống các siêu thị lớn nhất miền Nam đấy, chàng trai này là quư tử của ông. Anh ta sang đây để thay thế cha ḿnh, chàng trai nổi tiếng là người cao ngạo, lạnh lùng, đặc biệt rất dị ứng với phụ nữ nhé, vậy mà ban năy… Lúc anh ta đến gần em, không phải ḿnh tôi mà cả pḥng đều nín thở theo dơi.
- Anh không nói quá để nhát tôi đấy chứ?
Song Vũ nhún vai:
- Có hay không, em đủ nhạy cảm để nhận định mà.
Song Giang lo ngại:
- Anh ấy vẫn c̣n nh́n tôi phải không? Thật ra, tôi nghĩ thái độ đó không phải là quan tâm hay có điều ǵ khác thường, chẳng qua có thể đơn giản chỉ v́ ṭ ṃ thôi. Hoặc tôi đă gợi anh ta điều ǵ đó thuộc về kư ức chẳng hạn.
- Nếu em tự trấn an ḿnh bằng những lời này th́ tôi không có ǵ để nói thêm.
- Nhưng dù sao tôi cũng không phủ nhận cái nh́n của anh ấy rất khác lạ, nó cho tôi một cảm giác không dễ chịu lắm, bây giờ cũng vậy.
- Tôi sẽ giúp em giải tỏa cảm giác này, nếu em muốn.
- Bằng cách nào?
- Tôi sẽ cho em cảm giác đặc biệt hơn.
- Ví dụ?
Song Vũ giả vờ suy nghĩ. Song Giang buồn cười khi bắt gặp nét khôi hài hiếm khi xuất hiện trên gương mặt anh:
- À… ví dụ như tôi hôn em chẳng hạn.
Song Giang rút tay ra, cô đấm vào ngực anh. Song Vũ cười to rồi nhẹ nhàng choàng cả hai tay lên eo cô. Không c̣n cách nào khác cô đành đặt tay lên ngực Song Vũ, nhưng vẫn duỗi ra để giữ khoảng cách an toàn. Thân thể anh gần quá, cô nghe được cả mùi hương rất nhẹ. Song Giang bối rối quay mặt đi.
- Ǵ thế?
Song Vũ nói nhỏ gần như th́ thầm bên tai, cằm anh chạm khẽ vào tóc cô. Song Giang nhắm mắt lại, cô không muốn buổi tiệc kết thúc. Đă lâu lắm rồi, cô mới có được cảm giác tuyệt vời như đêm nay.
- Ừm… Tôi đang nghĩ đến công tước ǵ đó mà anh nói. Sao giống như các hiệp sĩ thời Phục Hưng vậy?
- Em không h́nh dung được cách tổ chức xă hội của họ đâu, rắc rối lắm. Các tước hiệu được phong, thường tồn tại qua rất nhiều đời. Chỉ khác là bây giờ nó không đi kèm theo tên của người mang nó như xưa, nên cách nói này làm em thấy lạ nhưng thực chất nó vẫn tồn tại. Họ xem đó là niềm tự hào và cũng là một h́nh thức phân định giai cấp trong xă hội.
Tiếng nhạc nhỏ dần rồi dừng lại, Song Giang tách ra khỏi người anh. Song Vũ đứng lui về phía sau nhưng vẫn rất gần cô. Song Giang cảm thấy hơi thở anh quấn quít trên phần gáy trần của ḿnh. Cô đứng yên không dám nhúc nhích, tưởng chừng chỉ một cử động nhỏ nó sẽ chạm vào người cô. Trên kia, một người đàn ông đứng nói vài câu ngắn. Mọi người cười lớn và vỗ tay. Song giang thắc mắc:
- Họ nói ǵ vậy?
- À! Phần khiêu vũ vừa rồi chấm dứt nghi thức khai mạc, bây giờ đến phần chính của buồi tiệc.
Song Giang xoay người lại nh́n Song Vũ, anh thấy mắt cô sáng lên:
- Cuối cùng cũng đến phần chính, năy giờ tôi đói bụng muốn chết.
- Cũng may em nói câu này bằng tiếng Việt, nếu họ hiểu em nói ǵ tôi nghĩ họ chắc chắn sẽ bị “sốc”.
- Vậy để diễn tả ư này tôi phải nói làm sao?
- Ừm… phải màu mè một chút.
- Anh dạy tôi đi.
- Nếu vậy th́ đâu c̣n là em nữa. Dù sao tôi cũng thích thế này hơn.
Song Giang hếch mũi vẻ đắc ư:
- Có thế chứ.
Song Vũ dẫn cô sang pḥng bên cạnh. Những người c̣n lại cũng lục tục di chuyển theo. Gian này được thiết kế lộng lẫy không kém, nhưng thu hút sự chú ư của Song Giang lại là những dăy rượư bóng loáng, sang trọng đặt san sát trên kệ thấp. Cô khoa tay:
- Tất cả những thứ ở đây đều để phục vụ cho buổi tiệc chiêu đăi này sao?
Song Vũ nh́n xung quanh rồi giải thích:
- Họ đều là người Pháp cả, mà nói đến người Pháp th́ không thể thiếu được rượư vang, nhất là trong những buổi họp mặt vui vẻ thế này. Thời gian này ở Pháp bắt đầu mùa thu hoạch nho và theo phong thục họ thường tổ chức uống rất nhiều ngày trước khi bắt tay vào vụ. Trong lễ hội này, những chai rượu ngon nhất chưng cất lâu năm được mang ra uống với nhau. Tôi nghĩ buổi tiệc chiêu đăi hôm nay cũng là một h́nh thức của lễ hội truyến thống này.
- Sao anh rành quá vậy?
- Em quên tôi đă từng sống ở Pháp à? Người Pháp rất thích uống rượu nho, nên mới có giai đoạn thế này: Mỗi khi bị vợ mắng, đàn ông Pháp thường chui vào hầm rượu vang, uống cho say rồi nằm yên đấy. Đến khi tỉnh dậy, họ đi kiếm một chai sâm-banh mang về tạ lỗi với vợ. Về khoản này chắc tôi cũng giống họ. À! Em ăn ǵ để tôi lấy? Mà thôi, theo kinh nghiệm bản thân không nên hỏi em câu này, tôi sẽ quyết định giùm em.
- Cho tôi chén xúp được rồi.
Xúp măng tây theo kiểu Pháp hơi lạt lạt và có mùi sữa không thích hợp với khẩu vị của Song Giang. Cô hơi nhăn mặt khi nuốt muỗng cuối cùng.
- Không ngon hả ? Để tôi lấy ít đồ nguội, em chờ chút nhé.
Thực khách ăn rất ít, dường như rượu có sức hấp dẫn hơn nhiều. Họ tập trung gần các kệ và rất thích thú khi t́m được đúng “gout” của ḿnh. Họ vừa uống vừa b́nh luận về chất lượng. Chiếc mặt nạ ngoại giao biến mất. Song Giang bị cuốn vào cái không khí ấy nên cô cũng háo hức muốn thử. Song Vũ chỉ vào chai rượư vang màu xanh. Người phục vụ mở nó ra rất điệu nghệ rồi trao chiếc nút lie cho anh. Song Vũ ngắm nghía chiếc nút, đưa lên mũi ngửi rồi ra hiệu cho anh ta rót một ít vào 2 ly.
- Để tôi hướng dẫn cho em cách uống rượu vang theo kiểu Pháp. Đầu tiên, em xoay chầm chậm để rượu chảy thành ḍng bên trong chiếc ly, người ta gọi đó là “cái chân” của rượu. Làm thế, em kiểm tra được độ sánh và ngửi được mùi thơm của nó. Sau đó th́ uống một cách chậm răi, đây là nghệ thuật hẳn hoi chứ không phải mím môi mím lợi như cách uống hôm trước của em. Ấy khoan… khoan! Tôi bảo uống thong thả từng ngụm mà, sao em… tham lam quá vậy, chỉ uống có một hơi?
SongGiang cười rũ rượi khi nh́n chiếc ly cạn sạch và vẻ nhăn nhó của Song Vũ:
- Anh chỉ nói uống chậm răi và không mím môi mím lợi thôi mà. Vả lại, anh rót có chút xíu làm sao tôi chia thành nhiều ngụm được? Nhưng anh đừng lo, rượu c̣n rất nhiều và tôi có thể thử lại lần nữa mà.
- Em thấy thế nào?
Song Giang chép môi;
- Ban đầu hơi đắng nhưng bây giờ đă có vị ngọt, tôi thích mùi thơm của nó. Nhưng theo tôi biết rượu nho thường có màu đỏ mà?
- Muốn rượu có màu đỏ người ta giữ cả vỏ trong quá tŕnh lên men, để cho cồn rút màu ở vỏ ra. Muốn màu hồng th́ giữ vỏ trong ṿng 12 đến 24 giờ. C̣n đối với rượu vang trắng th́ chỉ nước ép được đem lên men, hơi đắng hơn một chút nhưng mùi vị rất tuyệt.
- Làm sao anh biết tất cả những điều này?
- Lúc nhỏ, vào mùa thu hoạch và cũng là mùa hè, tôi được đưa đến trang trại của cậu tôi để làm thêm. Công việc của tôi là hái nho. Nho hái xong được đưa ngay vào các thùng lớn không qua quá tŕnh sang chế nào kể cả rửa, v́ nếu rửa sẽ làm mất đi men tự nhiên trên vỏ và lượng nước c̣n đọng sẽ làm loăng rượu nho. Sau đó th́ người ta làm vỡ quả nho bằng cách dùng đôi chân trần đạp lên nó.
- Á… - Song Giang nghi ngại nh́n chất dịch có màu vàng nhạt trong ly – Thôi, tôi không uống nữa đâu. Nghe mất vệ sinh quá.
- Đó là chuyện lâu rồi. Bây giờ người ta sản xuất rượu nho hoàn toàn bằng máy móc hiện đại và tuân theo một quy tŕnh khép kín. Nhưng nếu sản xuất theo lối thủ công th́ nước ép sẽ tinh chế, lọc và xử lư bằng một lượng nhỏ sulfur dioxide, không mất vệ sinh như em nghĩ đâu.
Song Giang nhấp một ngụm, cm giác êm mịn như nhung đọng nơi đầu lưỡi, mùi hưng thơm mát lan to khắp ṿm họng.
- Tôi không ngờ chúng dễ uống đến thế. Nồng độ nhẹ thế này muốn say chắc cũng khó.
Song Vũ nháy mắt trêu cô:
- Em có muốn thử không?
Song Giang vờ như không nhận ra ẩn ư trông câu nói vừa rồi của anh. Cô chăm chú nh́n chai rượu có h́nh dáng lạ mắt mà vị khách đứng bên cạnh vừa nhấc lên. Nhận ra điều này, ông ta ra hiệu mời cô. Cầm ly rượu vừa được rót đầy, Song Giang xoay nhè nhẹ trên tay, cô nhướng mắt nh́n Song Vũ:
- Anh thấy thế nào? Tôi có nên uống hết để xứng đáng với sự “tín nhiệm” mà ông ấy dành cho không? Bây giờ tôi mới phát hiện h́nh như ḿnh cũng có năng khiếu trong lănh vực này. Không tin hả ? Xem nào, để tôi uống thử và sẽ cho anh một nhận xét tầm cỡ chuyên gia đây.
Song Vũ ngăn lại:
- Thứ này nặng lắm, em không uống được đâu. Để tôi chọn cho em thứ khác.
Song Giang phản đối:
- Chẳng phải anh muốn giới thiệu với tôi những tinh hoa của xứ sở rượu nho đó sao? Như vậy th́ đâu có loại trừ, nhất là đối với thứ có vẻ đặc biệt này.
Song Vũ chậm răi giải thích mắt vẫn nh́n chằm chằm vào tay Song Giang. Rơ ràng anh sợ cô sẽ uống. ư nghĩ này làm Song Giang thích thú, ít ra cô cũng nh́n thấy một trạng thái t́nh cảm khác so với vẻ lúc nào cũng tự chủ của anh.
- Em muốn nói đến h́nh dạng của nó chứ ǵ. Chẳng có ǵ lạ, sở dĩ người ta phải thiết kế như thế để có thể đặt nó nằm nghiêng một cách dễ dàng. Như vậy nút chai luôn luôn có độ ẩm v́ nếu nó khô sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Vả lại, đây là loại rất đặt trưng, v́ dù năm bội thu hay mất mùa nó vẫn được sản xuất với số lượng không đổi và chất lượng ổn định nhất. Tôi ngạc nhiên khi thấy nó ở đây v́ rượu này là loại hiếm, rất đặc biệt chỉ dành cho những buổi tiệc thân mật và chỉ những người sành điệu mới biết cách thưởng thức nó.
- A! Th́ ra năy giờ anh ganh tỵ với tôi. Anh đừng nói là ḿnh cũng là người sành điệu nha!
- Tôi muốn phủ nhận cũng không được. Tôi từng làm việc rất lâu tại nhà máy sản xuất rượu vang. Bắt đầu từ công việc đơn giản: cọ rửa các thùng lên men, đóng nút chai, sau đó th́ đến các công đoạn quan trọng hơn. Cuối cùng cậu đă tặng tôi chiếc chén bạc chỉ dành cho các chuyên gia, họ dùng nó để thử rượu – Giọng anh trầm xuống như ch́m vào kư ức xa xôi – Nó đẹp lắm, tay cầm là một sợi dây nho đang leo cũng bằng bạc. Khi rót rượu vào, bề mặt sáng bóng của nó sẽ phản chiếu ánh sáng theo nhiều phương hướng khác nhau. Ông bảo với tôi đây là vật gia truyền.
- Sao anh không tiếp tục công việc này?
- Cậu tôi mất vài năm th́ mợ tôi lại kết hôn. Từ lúc mợ giao cho người chồng sau quyến điều hành nhà máy th́ tôi không đến làm việc nữa. Thứ rượu mà em đang cầm trên tay là loại đặc trưng tại nhà máy của cậu, ông đă mày ṃ nghiên cứu rất lâu mới có được công thức pha chế nó.
Song Giang ái ngại:
- Xin lỗi anh. Trả cho anh nè nhưng… - Cô rút tay lại – tôi cũng muốn dùng thử một chút để tỏ thái độ trân trọng cậu anh và rượu của ông ấy.
Cô nhấp một ngụm nhỏ rồi ch́a ly cho anh. Anh không cầm nó chỉ nắm lấy tay cô và uống hết chỗ c̣n lại, mắt vẫn không rời khỏi gương mặt Song Giang. Hơi ngượng v́ cử chỉ của anh, Song Giang nói lăng:
- Rượu mạnh thật. Lúc năy anh có nói chuyên gia thử rượu, nó có nghĩa là thế nào nhỉ?
- À! Có nghĩa chỉ cần nhấp một chút rượu họ có thể đoán ra được công thức chế tạo, mức độ nặng nhẹ, ngon dở và đặc biệt là chỉ cần vài giọt có thể nói đúng tên đó là loại rượu ǵ.
Song Giang trêu anh:
- Chỉ vậy thôi sao? Nếu thế th́ tôi cũng làm được. Năy giờ tôi đă uống mấy loại rồi nhỉ? H́nh như là 5 hay 6 ǵ đó, phải không? Bây giờ anh rót đi, tôi sẽ nói đúng nó là loại ǵ cho anh xem.
- Thật không?
- Cứ thử đi.
- Nhưng em phải ăn thêm mới được.
Đêm nay Song Giang rất lạ, nụ cười của cô có vẻ là lạ, uể ỏi nhưng rất quyến rũ. Gương mặt, cử chỉ lúc ngây ngô, dễ thương, lúc bạo dạn, mời gọi. Cô như viên kim cương đă được mài dũa tinh xảo, ở góc độ nào cũng phản chiếu màu sắc rực rỡ của nó. Cả hai như hút vào nhau. Song Vũ bật cười thành tiếng khi nh́n gương mặt ngẩn ṭ tè của Song Giang.
- Không thể nào. Chẳng lẽ tôi dở đến thế? Không nhận ra đúng dù chỉ một lần.
- Đừng thất vọng, em rất có khiếu, tôi tin lần này em sẽ được.
- Thật sao? Vậy anh rót tiếp cho tôi chứ?
- Không, lần sau có nghĩa là một lần khác, hôm nay th́ đủ rồi. Em ăn hết phần này đi.
Song Giang đón đĩa thức ăn trên tay anh, vừa lúc đó người phụ nữ ban năy tiến đến và nói với Song Vũ một câu ngắn bắng tiếng Pháp. Song Giang hơi lùi lại nhưng không kịp, Song Vũ đă kéo cô đến gần. Anh giới thiệu cả hai với nhau. Cô ấy tên Jennie chỉ liếc nh́n Song Giang bằng đuôi mắt kèm theo nụ cười nhạt nhẽo một cách cố ư. Cô nói bằng tiếng Anh :
- Em muốn nói chuyện riêng với anh.
Song Giang mỉm cười:
- Xin cứ tự nhiên - Cô quay sang Song Vũ - Tôi ra ngoài một lát.
Song Vũ khoát tay:
- Em cứ ở lại đây. Tôi không muốn em đi đâu mà không có tôi.
- Anh đừng lo, tôi chỉ đến nhà vệ sinh thôi.
Không chờ anh phản ứng. Song Giang nhanh nhẹn rời khỏi vị trí. Cô đứng trước gương quan sát thật lâu đôi mắt long lanh và khuôn mặt đỏ ửng v́ rượu của ḿnh. Từ trước đến nay cô vẫn nghĩ phụ nữ mà uống rượu th́ chẳng cao quư chút nào nhất là uống rượu giữa đám đông. Chẳng lẽ đă có sự thay đổi nào đó mà cô không nhận ra. Bằng chứng là hôm nay cô đă uống rất nhiều với một sự cao hứng không lư giải nổi. Thật chẳng ra làm sao cả!
Bằng một thái độ dứt khoát, Song Giang cúi xuống rửa sạch lớp phấn son trên mặt hy vọng nó sẽ trả lại cho cô vẻ b́nh thường. Cẩn thân lau khô những giọt nước đọng trên tóc, Song Giang ngắm nghí ḿnh trong gương, h́nh như đă khá hơn. Cô xoa xoa làn da nóng bừng ḷng hoang mang với ư nghĩ ḿnh tệ thật. Có quá nhiều điều cần phải suy nghĩ nhưng đầu óc cô không sao tập trung được. Như thể trong cô song song tồn tại hai con người độc lập, mà suy nghĩ của người này hoàn toàn không bị chi phối bởi người kia vậy. Song Giang nhắm mắt lại để định thần nhưng những đốm tṛn nhiều màu sắc vẫn như nhảy múa trước mặt. Ḿnh say lắm rồi. Cô tự nhủ. Song Giang đứng thêm một chút nữa mới chậm răi bước ra.
Câu chuyện giữa Song Vũ và Jennie vẫn chưa kết thúc. Dường như Jennie đă uống rất nhiều nên thái độ có phần thiếu kiềm chế và hơi suồng să. Cô đứng ngả nghiêng, có lúc gần như nhào vào ḷng Song Vũ. Anh đang cố gắng giải thích điều ǵ đó, c̣n Jennie th́ lắc đầu quầy quậy. Khi cô ấy cử động, chiếc cổ áo xẻ sâu mở ra để lộ bộ ngực căng tṛn màu kem. Song Giang biết Jennie cố để Song Vũ nh́n thấy. Và rơ ràng anh đă nh́n thấy. Đôi mắt anh cụp xuống với nụ cười nửa miệng trên môi.
Song Giang không muốn theo dơi câu chuyện của họ nữa. Cô t́m chiếc ly và rót một ít rượu vào đó. Song Giang không uống, chỉ giữ nó trên tay. Sau đó cô t́m một góc khuất đứng tựa lưng vào. Không khí bây giờ đă náo nhiệt, mọi người mất hết vẻ nghiêm trang đạo mạo, câu chuyện của họ diễn ra ồn ào, họ ăn uống, khiêu vũ cũng ồn ào không kém. Song Giang nghĩ cứ như là ḿnh lần lượt xem 2 bức tranh khác nhau vậy. Rượu chảy ra như suối và vẫn tiếp tục phát huy tác dụng của nó. Cô nhắm hờ mắt, dường như chúng cũng muốn díp lại.
Có ai đó nâng ly rượu trên tay cô, Song Giang mở bừng mắt, cảm giác hơi choáng như bị ánh sáng chiếu vào làm cô nhăn mặt.
- Em có sao không?
- Tôi cảm thấy buồn ngủ quá.
- Em uống hết ly này đi rồi ḿnh về.
- Cái ǵ vậy?
- Một thứ dùng để giă rượu.
Song Giang nghi ngờ nh́n anh :
- Chẳng lẽ tôi say rồi?
- Em thấy sao?
- Chắc vậy. Đột nhiên, tôi thấy buồn ngủ một cách dễ chịu. Th́ ra cảm giác say cũng đâu có ǵ ghê gớm lắm.
- V́ như em nói lúc năy, rượu này có nồng độ nhẹ nên say rất êm. Em uống đi.
Song Vũ kề ly vào môi cô. Song Giang uống một ngụm nhỏ. Hơi chua chua và rất thơm, cô hé môi uống thêm. Phát hiện ra Song Vũ nh́n chăm chú vào một điểm nào đó trên gương mặt ḿnh, Song Giang ngừng uống. Cô hoang mang:
- Có chuyện ǵ thế?
- Tôi rất thích màu hồng tự nhiên trên môi em, như bây giờ vậy.
- Hôm nay anh thật hào phóng khi khen tôi. Thôi, không uống nữa đâu, ḿnh về đi anh.
Song Giang nhấc lưng ra khỏi chỗ tựa. Cô thấy hơi choáng khi bước đi, cảm giác như hai chân ḿnh không đều nhau. Song Giang nói nhỏ:
- Có lẽ anh phải giúp tôi, tôi không đi một ḿnh được nữa.
Như chỉ chờ có thế, Song Vũ choàng tay qua kéo cô sát vào người. Song Giang nhắm mắt lại, đầu cô tựa vào ngực anh. Họ đi chầm chậm bên nhau. Song Vũ cúi xuống g̣ má anh cọ vào phần tóc ướt ở thái dương. Cô nghe anh th́ thầm bên tai:
- Em trốn vào nhà vệ sinh để khóc một trận hả?
Song Giang cười nhẹ:
- Tôi có lư do ǵ để phải làm thế nhỉ? A! Anh muốn nói là v́ Jennie phải không? Anh đánh giá ḿnh hơi cao rồi đó. Nhưng thật ra, tôi cũng muốn biết mối quan hệ của hai người.
- Chúng tôi học chung ở trường đại học và yêu thầm nhau trong 2 khoảng thời gian dài.
- Và sau đó?
- Cô ấy đột nhiên bỏ đi lấy chồng.
- C̣n anh?
- Dĩ nhiên là tôi thất t́nh.
- Đáng đời!
Ṿng tay anh siết chặt quanh eo cô:
- Sao em ác mồm thế?
Ngừng một chút, Song Giang lơ mơ hỏi thêm:
- Hôm nay chồng Jennie không đi cùng à?
Song Vũ trầm ngâm, giọng anh có vẻ bùi ngùi thương cảm:
- Chồng cô ấy mất cách đây vài năm, t́nh khí Jennie cũng thay đổi thất thường theo. Nhưng phải công nhận cô ấy có khiếu kinh doanh, gia tài Jennie thừa hưởng từ ông ấy đă tăng gấp 3, 4 lần chỉ trong khoảng thời gian ngắn ấy.
- Họ không có con sao?
- Không có. Những đứa con riêng của ông ấy có người bằng tuổi Jennie, họ không thích và có phần ganh tỵ với sự thành công của cô ấy.


Chương 10

- Nhưng…
- Sụyt! Có vài người quen đón đường chúng ta, nhưng đừng lo, họ chỉ ṭ ṃ muốn nh́n em thôi. Họ vui vẻ, không ác ư và cũng say giống em cả rồi. Tôi sẽ nói vài lời thôi, không lâu đâu. Em không cần phải chào hỏi họ, thậm chí có thể nhắm mắt cũng được.
Song Vũ giữ cô đứng lại chờ họ đến gần. Song Giang nở nụ cười nhẹ, rất lịch sự và giữ nguyên nét mặt như thế cô nhắm mắt lại, cảm nhận cái vuốt ve âu yếm của Song Vũ trên bờ vai trần của ḿnh. Cô mơ hồ nghe cuộc trao đổi ngắn gọn giữa họ, chỉ vài câu thân mật, ai đó c̣n vỗ vai Song Vũ trước khi bỏ đi. Song Giang cố gượng cười trên gương mặt ngái ngủ của ḿnh:
- Thái độ vừa rồi của tôi không quá thất lễ đó chứ?
- Không. Tôi giải thích với họ là em hơi mệt do uống rượu không quen. Họ khen em rất dễ thương và bảo tôi nên đưa em về nhà ngay.
Song Giang che miệng ngáp:
- Cầu cho đừng gặp ai nữa. Tôi mở mắt hết nổi rồi.
- Lời cầu của em không được nhận, có một người đang đến gần chúng ta.
- Anh chỉ nói vài lời thôi nghen.
- Tôi không cần phải nói ǵ hết, v́ người anh ta muốn gặp là em.
- Tôi đâu có quen ai.
- Sụyt… mở mắt ra đi!
- Hả?
Song Giang sửng sốt khi nhận ra người mà Song Vũ nói đến là chàng công tước ǵ đó. Khoảng cách gần đến nỗi cô nh́n thấy sự ngạc nhiên in đậm trong đôi mắt màu nâu hạt dẻ của anh ta. Song Giang bối rối tách người ra xa, nhưng ṿng tay cứng như thép của Song Vũ giữ cô lại. Họ đứng yên như thế vài giây, không ai chịu lên tiếng. Song Giang ngơ ngác nh́n vẻ điềm tĩnh của anh ta và vẻ thản nhiên đến khó ưa của Song Vũ. Họ làm ǵ thế? Cuối cùng th́ công tước cũng chịu thua:
- Tôi muốn nói với cô lời xin lỗi v́ lúc năy tôi có hứa trở lại hầu chuyện với cô, nhưng lại không thực hiện lời hứa đó.
- Xin anh đừng bận tâm.
- Ồ không! Tôi cũng muốn tối nay được chính thức làm quen với cô, chứ không phải là sự gặp gỡ t́nh cờ. Không biết tôi có được hân hạnh đó không?
- Tôi tên là Song Giang. Rất hân hạnh.
Anh ta nh́n thẳng vào cô:
- Xin lỗi là Miss Song Giang phải không?
Song Giang liếc Song Vũ, anh đang ngước mắt nh́n trời đất vẻ như không chú ư đến câu chuyện của hai người. Cô gật đầu:
- Tất nhiên rồi. Đây là bạn tôi: Song Vũ.
- Tôi là Charles. Tôi sang Việt Nam làm việc lâu dài. Mong có dịp gặp lại cô.
- Tôi cũng thế. Tạm biệt.
Nói xong, Song Giang bước nhanh qua mặt, anh ta vẫn đứng yên không kịp có phản ứng ǵ.
- Đừng ngoái lại, anh ta vẫn đang nh́n theo em đấy. Tôi thấy… - Song Vũ dừng lại một chút, giả vờ như cân nhắc xem có nên nói hay không – chàng công tước này không thèm che giấu cả ư định của ḿnh, hay thật.
Song Giang vén lọn tóc rủ xuống trước trán:
- C̣n anh th́ sao? Khi tôi giới thiệu hai người với nhau anh cũng chẳng thèm hạ con mắt xuống.
Song Vũ cười nhẹ:
- Đừng bất công với tôi chứ. Em cũng nh́n thấy anh ta chẳng thèm biết tôi đứng đó mà.
- Từ trước đến nay, người Pháp vốn nổi tiếng về phong cách lịch sự nhưng bây giờ tôi mới biết sự thật không hẳn thế.
Song Vũ nhướng mắt:
- Vậy à? Tôi thật sự không biết điều này v́ tôi là người Việt Nam chính hiệu.
Song Giang tṛn môi “x́” một tiếng rơ to. Anh bật cười nắm lấy tay cô kéo đi. Tiếng cười của anh làm Song Giang vui vui. Bao giờ cũng thế, chính âm thanh đặc biệt của nó giúp cô nhận ra anh rất khác những người mà cô quen, nó rất sảng khóai lạc quan.
Song Giang để yên tay ḿnh trong bàn tay cứng cáp khỏe mạnh của anh. Dường như cảm nhận được t́nh cảm ấy anh siết nhẹ những ngón tay mềm mại của cô.
- Em biết không, có em bên cạnh, tôi cảm thấy rất vui.
Song Giang cảm động:
- Tôi cũng vậy. Anh…
Đột nhiên cô ngừng lại, hai mắt mở to chăm chú. Ngoái đầu lại theo hướng của Song Giang, anh phát hiện đó chỉ là chiếc xe màu xám rất b́nh thường. Buông tay cô ra, anh rút chiếc ch́a khóa mở cửa xe rồi b́nh thản đứng đợi. Song Giang thẫn thờ bước đến, không để ư cái nh́n của anh, cô chui vào xe. Cả hai im lặng giữa sự cố ư và sự vô t́nh. Gần đến nhà, Song Giang mới choàng tỉnh. Cô gượng gạo:
- Xin lỗi anh, tôi…
- Không cần đâu. Tôi biết rồi.
Ngạc nhiên v́ vẻ khô lạnh trong giọng nói của Song Vũ, Song Giang quay sang nh́n anh. Cô không nhận ra điều ǵ ngoài gương mặt nghiêng nghiêng với sống mũi thẳng đứng và đôi môi mím lại lầm ĺ.
- Anh biết điều ǵ?
- Tôi biết nó làm em buồn.
- Nó?
Song Vũ nhếch môi cười nhạt:
- Chính là chiếc xe ấy, nó trùng màu với chiếc rời khỏi nhà em lúc tôi đến đón.
Song Giang buồn bă:
- Tôi không ngờ anh cũng nhận ra. Phải, đó chính là Khải Văn. Hôm nay là sinh nhật của anh ấy. Có một điều lạ là mọi năm tôi luôn nhớ ngày này, nhưng năm nay th́ không. Măi cho đến trưa nay, nhờ anh nhắc tôi mới sực nhớ. Mặc dù đă cố gắng nhưng tôi vẫn rất sợ gặp lại anh Văn. Lúc anh ấy đến, tôi…
- Đủ rồi. Tôi không muốn nghe nữa.
Song Vũ lạnh lùng cắt ngang. Song Giang sợ hăi ngồi yên. một lúc sau cô mới rụt rè hỏi:
- Bộ anh giận hả?
- Vậy em có lư do ǵ để bảo tôi đừng giận hay em nghĩ rằng tôi là gỗ đá nên không có t́nh cảm này?
Song Giang ngơ ngác:
- Nhưng tôi có làm ǵ đâu. Nếu anh không muốn nghe th́ tôi không nói nữa.
Song Vũ nhấn mạnh ga. Thái độ lầm ĺ khó hiểu của anh làm cô ấm ức, nên thay v́ im lặng, cô lại nói thêm:
- V́ từ trước đến nay, anh luôn là người lắng nghe và chia sẽ tâm sự của tôi, tôi không biết có những lúc ngọai lệ. Tôi xin lỗi, lẽ ra tôi phải biết anh không có trách nhiệm phải làm thế.
Song Vũ gằn giọng:
- Em im đi. Tôi tự hỏi em không hiểu hay cố t́nh không hiểu, nhưng dù thế nào tôi cũng cho em biết, sỡ dĩ tôi làm thế là v́ tôi nghĩ, hay nói cách khác em cố làm cho tôi nghĩ rằng em thật sự muốn trút cái gánh nặng ấy nhưng em chưa làm được. Em cần sự hỗ trợ của người khác để em đủ sức làm công việc này, hay ít ra họ có thể cùng em vượt qua giai đoạn khó khăn. Nhưng bây giờ tôi mới hiểu em hoàn toàn không có ư định đó.
- Tại sao tôi phải làm vậy? Anh cũng nên nhớ một điều, nếu anh đă làm điều ǵ đó cho tôi là do anh tự nguyện tôi đâu có ép buộc hay là v́ anh có động cơ nào khác?
- Phải, để tôi nói cho em biết. Lần đầu tiên gặp nhau, em đă làm cho tôi thán phục. Em khiêm tốn khi nói về ḿnh, nhưng ở em là sự kết hợp lạ lùng giữa cái yếu đuối về thể chất với cái kiên cường mạnh mẽ trong tâm hồn cộng thêm một tư duy độc lập. Đến tận bây giờ, tôi vẫn nhớ rơ cảm giác của ḿnh khi tôi phát hiện ra vẻ bề ngoài rất lạnh lùng, rất khô khan ấy là để che giấu sự thương tổn chưa lành lặn trong em. Điều này thôi thúc tôi phải làm điều ǵ đó để chia sẻ với em. V́ với tôi, em không đáng chịu như vậy. Nhưng mà tất cả những ǵ tôi có thể cho em chỉ là lời khuyên chứ không phải là sự quyết định. Trong đời tôi, tôi ghét nhất là những kẻ nhờ người khác quyết định thay ḿnh, mà tệ hại hơn là chỉ giả vờ làm điều đó.
Song giang nóng bừng mặt, cô lắp bắp:
- Anh,,, anh muốn ám chỉ điều ǵ?
Giọng Song Vũ đều đều nhưng lạnh băng vô cảm:
- Em đừng nóng ḷng. Tôi không ám chỉ điều ǵ cả, tôi sẽ nói ra ngay. Càng về sau, tôi mới hiểu ra những lời khuyên của ḿnh hoàn toàn vô ích v́ thật ra em đâu cần đến nó, em cũng không muốn quên hay trút bỏ những thứ mà em bảo với tôi đó là cơn ác mộng, em chỉ muốn gặp tôi nói vài lời than thở như một thói quen và tôi bắt đầu ghét cái thói quen này. Lần nào gặp em, tôi cũng tự hỏi hôm nay tôi lại phải nghe điều ǵ trong câu chuyện nhiều tập của em, rồi phải nói những lời nào cho hợp lẽ. Tôi không tiếc những lời nào cho hợp lẽ. Tôi không tiếc những lời khuyên trước đây của ḿnh, v́ xét cho cùng tôi cũng chẳng mất mát ǵ. Nhưng tôi không thích cái cảm giác bị lợi dụng đó.
Song Giang nh́n chằm chằm vào Song Vũ như không tin những ǵ ḿnh vừa nghe thấy. Cô nhắm mắt lại, úp mặt vào tay đế cố trấn tĩnh rồi chậm chạp nói từng lời:
- Đây là những lời nặng nề nhất mà tôi được nghe, sao anh có thể nhẫn tâm đến thế. Tôi đă làm ǵ mà anh bảo rằng ḿnh bị lợi dụng.
- Như hôm nay chẳng hạn, em nhận lời đi với tôi chẳng qua muốn tránh mặt một người mà em không muốn gặp. Em uống rượu không phải v́ cao hứng hay v́ không khí vui vẻ ở đó, mà uống để giải sầu.
Song Giang cười nhạt:
- Xét cho cùng, anh cũng chẳng tốt lành ǵ. Anh mời và tôi nhận lời, nhưng tôi đi với mục đích ǵ th́ đó là chuyện của tôi.
- Đúng. Nhưng tốt hơn là em nên giấu kín nó và đừng kéo tôi vào cuộc. Chẳng qua em muốn sự dụng một người đàn ông để quên một người đàn ông khác. Nhưng tiếc cho em, tôi không phải là người này và tôi cũng không phải là người dễ bị đàn bà xỏ mũi dắt đi.
Dừng lại một chút và như không nh́n thấy gương mặt tái xanh của Song Giang, anh nhấn mạnh:
- Tất cả những việc em làm, tôi không t́m ra lời giải thích nào thích hợp hơn là em muốn lợi dụng và gây sự chú ư ở tôi. Em cũng giống như họ, những người đàn bà mà tôi đă gặp. Nhưng tôi nói cho em biết chẳng thà em dùng cách như Jennie, tôi c̣n dễ chấp nhận hơn.
Song Giang hét to đến lạc giọng:
- Tôi cấm anh so sánh tôi với cô ấy. Tôi…
Song Vũ cướp lời:
- Tôi biết qua cách nh́n nhận của em, em cho rằng Jennie không phải là người đàn bà cao quư. Nhưng Jennie đâu làm ǵ sai trái, cô ấy chỉ tận dụng thế mạnh của ḿnh. Cách này đơn giản lại không phải bỏ nhiều công sức như em, nhưng xét về hiệu quả lại thành công hơn em rất nhiếu.
Dù cố nén nhưng nước mắt Song giang vẫn chảy ra. Chưa bao giờ cô bị xúc phạm nặng nề đến thế:
- Tôi không nghĩ anh dùng cách này để kết thúc t́nh bạn của chúng ta.
- T́nh bạn à? Đó là cái tên em đặt cho mối quan hệ này, chứ trong thâm tâm chưa bao giờ tôi xem em là bạn cả.
Song Giang nh́n anh, cái nh́n như tóe lửa, mặc dù nước mắt vẫn c̣n lăn tṛn trên má cô:
- Dừng xe! Tôi bảo anh dừng xe. Tôi không muốn thấy mặt anh nữa. Anh là thứ ngụy quân tử, là đồ giả dối. Miệng lưỡi anh như đồ rắn độc, hèn chi người phụ nữ mà anh thương yêu nhất cũng phản bội anh. Anh xứng đáng bị đối xử như vậy.
Anh gầm lên:
- Tôi cấm em nhắc đến cô ấy, nếu không th́ đừng trách tôi.
- Anh đánh tôi à? Anh có phải là đàn ông không? Anh thua trận, anh thù ghét đàn bà th́ đừng đến gần họ, sao lại sử dụng cách lăng mạ người khác để xoa dịu vết thương của ḿnh chứ?
Chiếc xe đứng hẳn lại, Song Giang chúi về phía trước. Chưa kịp hoàn hồn, cô đă bị Song Vũ thô bạo đặt mạnh tay vào gáy để đẩy gương mặt cô lên. Cằm Song Vũ bạnh ra:
- Câm miệng!
Gương mặt anh đanh lại, c̣n đôi mắt th́ long lên một cách đáng sợ. Dường như cơn thịnh nộ ở anh đă lên đến cực điểm. Song Giang nhắm nghiền mắt sợ hăi, có vẻ như Song Vũ sắp sửa đánh cô vậy. Thời gian nặng nề trôi qua, cô nghe rơ tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ trên tay anh. Chợt Song Vũ buông cô ra, gương mặt anh b́nh thản và hơi thở đă điều ḥa trở lại:
- Dù sao cũng để tôi đưa em về đến nhà. Đừng lo, em không muốn gặp th́ không bao giờ tôi xuất hiện trước mặt em. Cuối cùng th́ em cũng giống như họ, và với tôi như vậy đă đủ lắm rồi.
Song Giang cười nhạt:
- Tôi không muốn làm sứt mẻ cái tôi kiêu ngạo của anh, nhưng tôi vẫn muốn biết tại sao anh hiểu rơ ḿnh bị lợi dụng mà vẫn im lặng chấp nhận? Không trả lời được chứ ǵ? Để tôi nói cho anh nghe. Sở dĩ anh làm thế là v́ anh cũng muốn lợi dụng tôi để chờ đến ngày này. Cái ngày mà anh có thể chứng minh cho cả thế giới và cái tôi ích kỷ của ḿnh rằng không chỉ đàn bà có thể làm tổn thương anh, mà anh cũng có khả năng đó. Suy cho cùng, tôi chỉ không may khi được chọn làm đại diện cho thứ đàn bà mà anh thù ghét. Vậy th́ anh cũng đừng lớn tiếng mắng tôi để ra vẻ ḿnh là người chính trực chứ.
Song giang thở hổn hển, rồi không nh́n anh, cô chùi sạch những giọt nước c̣n vương lại trên mắt. Song Giang muốn ḿnh có được sự b́nh thản như anh, ít ra là vẻ bề ngoài. Nhưng trong cô cảm giác đổ vỡ, chông chênh chưa từng có. Lần đầu tiên Song Giang thấy ḿnh thật sự là người luôn thất bại.

o0o
 
Song Giang thu gọn hồ sơ trên bàn. Hơi ngần ngừ một chút, cuối cùng cô cho tất cả vào chiếc cặp. Việt Hà đứng cạnh nh́n cô, ṭ ṃ:
- Quyết định rồi à?
Song Giang lơ đăng gật đầu:
- Ừ.
Việt Hà le lưỡi:
- Muốn giải quyết nó phải mất hết cả ngày đấy. Bộ không có tiết mục ǵ cuối tuần sao?
- Không. Em phải làm cho cuộc sống ḿnh phong phú hơn. Phải đi chơi, kết bạn, hẹn ḥ. Đừng thu ḿnh lại, đừng chúi mũi vào công việc.
Song Giang như nghe rơ giọng nam trung quen thuộc cùng nụ cười trầm ấm, quyến rũ của anh. Cô nghe ḷng ḿnh đắng lại. Đă nhiều tháng rồi, Song Giang không c̣n được gặp anh. Song Vũ biến mất như chưa từng hiện diện, để lại trong cô sự trống vắng đến lạ lùng. Song Giang lao vào làm việc với hy vọng sự mệt mơi của thể xác sẽ giúp cô quên. Chiều nay cũng vậy. Song Giang ngước nh́n đồng hồ, chưa đến 4 giờ, c̣n hơn nửa tiếng nữa mới tan sở. Cô khóa các ngăn tủ cá nhân lại rồi quay sang Việt Hà:
- Tôi hơi mệt muốn về sớm, nếu sếp có hỏi phiền Hà nói lại giùm.
Việt Hà nh́n về phía cuối pḥng, cô rùn vai:
- Sao Giang không xin ông ấy một tiếng? Sếp Philip này nổi tiếng nguyên tắc đó, không khéo ông ấy lại…
- Tôi vừa từ trong ấy ra mà. Chỉ cần Hà nói giúp là tôi đă về, được không?
Hà miễn cưỡng gật đầu:
- Được rồi. Hy vọng là ông ấy không làm hỏng buổi chiều cuối tuần v́ sự tài lanh của tôi.
Song Giang mỉm cười trấn an:
- Không đâu. Tôi nghĩ ông ấy chẳng c̣n hơi sức khiển trách ai, sau khi đă mắng tôi một trận ra tṛ.
Đôi mắt một mí của Việt Hà nhướng to hết cỡ;
- Thật không đó? ông Philip quư Giang lắm mà. Có chuyện ǵ vậy?
Song Giang khoát tay:
- Rồi Hà sẽ biết. Thôi tôi về đây.
Tuy nói thế nhưng Song Giang biết câu chuyện trao đổi giữa cô và ông Philip chẳng phải là chuyện bí mật ǵ, nó đă được kháo nhau khắp pḥng. Không chừng khi cô vừa quay lưng là họ lại tiếp tục đề tài này. Song Giang hiểu rơ họ hoàn toàn không ác ư, thậm chí c̣n ái ngại hay tội nghiệp cô nữa ḱa. Nhưng trong thâm tâm mọi người là sự nhẹ nhơm, v́ cuối cùng cô cũng có điểm giống họ. Cho dù cô đă từng du học và tốt nghiệp tại Anh, cho dù cô được ông sếp ngoại quốc kia ưu ái th́ cô vẫn thất bại như thường.
Song giang bước vào thang máy. Cô cố h́nh dung ra gương mặt vị khách hàng khó tính đó. Nhưng chịu, cô không thể nhớ ra. Song Giang lắc đầu, sao có những gương mặt khó h́nh dung đến thế.
Khi giao hồ sơ cho cô, Philip đă cẩn thận dặn ḍ đây là một khách hàng lớn, cần phải thật khéo léo. Thật t́nh là cô không đánh giá đúng lời nhận xét này. V́ từ trước đến nay, phương châm của Song Giang là dù nhỏ hay lớn khách hàng đều được đón tiếp ân cần như nhau, không có sự phân biệt nào.
Vị khách cần thiết kế một chương tŕnh quảng cáo bột giặt, phát sóng trên truyền h́nh. Loại mặt hàng phổ biến này đêm nào cũng nhan nhăn trên tivi. Muốn tạo sự chú ư phải thiết kế thật ấn tượng. Vị khách yêu cầu sử dụng một cô người mẫu nổi tiếng để đóng mẫu quảng cáo này. V́ theo bà, cô ấy đang được đông đảo khán giả ái mộ. Điều này sẽ gây ấn tượng với người tiêu dùng v́ ít ra khán giả cũng t́m thấy giữa họ và thần tượng của họ có điểm giống nhau. Song Giang đă cố thuyết phục rằng đây là mặt hàng mà đối tượng chính là các bà nội trợ, hầu hết những người này không thuộc giới trẻ để bị tác động theo chiều hướng đó, cái họ cần là giá cả và chất lượng. Nên việc chọn người thể hiện không nhất thiết phải là người mẫu hay diễn viên trẻ tuổi, xinh đẹp, v́ những người này hóa thân thế nào cũng không giống các bà nội trợ. Tốt nhất là t́m một gương mặt lạ hoàn toàn, không cần trẻ trung, điều quan trọng là mang dáng dấp một bà nội trợ chính hiệu, như vậy hiệu quả hơn nhiều.
Bây giờ nghĩ lại, Song Giang mới thấy ḿnh chủ quan, không đánh giá đúng đối tượng này. Cô cứ nghĩ ḿnh đă thuyết phục được bà. Bà không tranh luận, chỉ chăm chú lắng nghe cô thuyết tŕnh rồi xem một số các gương mặt được đề cử, sau đó ra về. Hôm nay Philip bảo cô vào bàn giao hồ sơ cho người khác theo yêu cầu của chính vị khách đó. Song Giang bất ngờ và không khỏi tự ái. Mặc dù Philip rất uyển chuyển trong cách diễn đạt, nhưng anh cũng không giấu được vẻ không hài ḷng về cô.
Song Giang buồn bă thở dài. Cô về ngay không phải v́ giận hay muốn làm lẫy theo cách nghĩ của Việt Hà. V́ mặc dù rất quư cô, Philip cũng không phải là người đàn ông dễ bị lung lạc. Cô chỉ đơn giản cảm thấy không khí ở đó ngột ngạt quá. Vả lại, cô muốn có thời gian chiêm nghiệm sự thất bại của ḿnh. Mặc dù mức độ có khác nhau, nhưng sự thất bại nào cũng mang vị đắng cả, Song Giang vuốt mặt. Đâu phải hôm nay cô mới kinh nghiệm được điều này.
Cả pḥng, ai cũng biết thói quen vả rất sợ bị Philip mời vào”uống trà”. Thường cuộc diện kiến ngoài ư muốn này chỉ diễn ra trong ṿng 15,20 phút là tối đa. Hôm nay, Song Giang là ngoại lệ, đến hết cả buổi chiều. Bây giờ đầu cô vẫn c̣n ong ong.
Song Giang nh́n quanh, dường như cuối tuần mọi người xuống phố nhiều và thong thả hơn. Cô phát hiện năy giờ ḿnh bước theo họ bằng quán tính. Song Giang cũng chẳng vội về nhà, để xem họ đến những đâu. Giờ này gia đ́nh cô chắc đă đủ mặt. Từ lúc anh Hải đồng ư mỗi ngày đến cơ sở một buổi để thay ba điều hành công việc, ba mẹ cô vui vẻ và rảnh rỗi nhiều hơn. Cách đây vài hôm, chị Hà lại báo ḿnh đang có thai, ai nấy đều náo nức. Dù rất vui nhưng Song Giang cũng không khỏi ngậm ngùi khi nhớ lại bi kịch của ḿnh và chẳng khó khăn ǵ để mọi người nhận ra điều đó. Cô không muốn vẻ mặt của ḿnh bây giờ ảnh hưởng đến tâm trạng của những người thân yêu ấy.
Song Giang nhận ra những người ḿnh theo chân năy giờ chẳng c̣n ai, số th́ vào rạp, vài người ghé siêu thị, nhà sách hay các hàng quán ven đường. Mục đích của ḿnh không phải là những nơi ấy, nhưng đến chỗ thích hợp nào th́ cô vẫn chưa nghĩ ra.
Trời đă tắt nắng. Song giang nh́n đồng hồ. Mới 5h chiều đă chập choạng thế này, đúng là “tháng 10 chưa cười đă tối”. Ngẩng đầu lên, cô nh́n thấy bên kia đường nhấp nháy bảng đèn được thiết kế khá mỹ thuật với vỏn vẹn một hàng chữ “BANANA”. Không biết bên trong là cái ǵ, nhưng nh́n bên ngoài có vẻ là một nhà hàng nhỏ. Song Giang ṭ ṃ bước sang. Cô nhớ lúc c̣n ở Anh quốc, cô được xem chương tŕnh giới thiệu những nhân vật đặt biệt có đề cập đến sở thích khá kỳ lạ của một anh chàng. Trong nhà anh ta hầu hết đồ đạc, vật dụng đều thiết kế h́nh quả chuối từ chiếc máy điện thoại đến bồn tắm, thậm chí cả thiết bị vệ sinh. Biết đâu hôm nay ḿnh sẽ được trông thấy cái ǵ đó lạ lùng hơn.
Song Giang bước vào trong, không khí mát lạnh và có mùi thơm. Mặc dù trời chưa tối hẳn nhưng tất cả đèn trong pḥng đều được mở. Chúng tỏa ra một thứ ánh sáng dịu mắt đủ làm thư thái một người đầy tâm trạng như cô. Song Giang nh́n quanh, chẳng có trái chuối hay cái ǵ tương tự thế, ngoài cây cột thù lù được thiết kế một cách cố ư ở cuối pḥng. Cùng lúc đó, cô phát hiện ra 2 điều: đây là bar rượu và ḿnh là người khách đầu tiên. Không thấy người phục vụ ngoài anh chàng đứng quầy pha chế đang lom lom nh́n và tiến về phía cô:
- Xin lỗi, cô dùng chi?
- Cho tôi một ly cam vắt.
Song Giang hơi khựng lại, không biết ở quán rượu người ta có bán thứ này không, nhưng không thấy anh ta tỏ ra điều ǵ khác thường chỉ lễ độ gật đầu rồi quay lưng. Song Giang hướng mắt đến quầy pha chế. Nơi đây không có nhiều rượu như buổi tiệc hôm trước nhưng chúng được tŕnh bày đẹp mắt hơn. Nh́n những chai rượu nhiều màu và hàng ly thủy tinh sáng lấp lánh, Song Giang phát hiện h́nh như ḿnh không cưỡng lại được sức quyến rũ mơ hồ toát ra từ chúng, hay chúng đang gợi cô nhớ đến một người? Song Giang lắc đầu, đây không phải là lúc phân tích những điều rối rắm này. Cô đón lấy ly cam rồi yêu cầu thêm:
- Cho tôi một ly rượu.
- Cô dùng loại nào ạ?
- Ừm… cho tôi ly rượu màu đẹp đẹp ấy đi. - Nh́n vẻ ngơ ngác của người nghe, cô giải thích thêm – Cái chai màu hơi đỏ đỏ tím tím ấy.
Kín đáo liếc nh́n người khách mở hàng lạ đời, anh đă đoán được mức độ “sành điệu” của cô nên chậm răi giải thích:
- Đó là rượu mạnh. Loại Brandy này chỉ thích hợp với nam giới hay những người có tửu lượng cao. Hay cô dùng thử một ly Black Magic.
- Nó là cái ǵ?
- Đó là một loại cocktail gồm nước nho, rượu nho và rượu Napoleon hương quưt.
- Sao nhiều thứ vậy?
- Nhưng rất nhẹ, rất dễ uống.
Song Giang hăng hái:
- Cho tôi một ly. A, anh ơi! – Song Giang vói theo – Lúc năy tôi nghe anh bảo Black, vậy nó có màu đen không?
- Không đâu.
Song Giang tṛn mắt khi nhận ly rượu từ tay người pha chế, thái độ của cô làm anh thấy vui vui.
- Chao ôi, đẹp quá. Chưa uống đă thấy ngon – Cô xoay xoay chiếc ly – Nó có màu ǵ nhỉ?
Lần đầu tiên, anh gặp người khách khen rượu anh pha không phải v́ ngon, mà là v́ nó đẹp. Vào quán rượu một ḿnh, nhưng không phải dân sành điệu, cũng không giống thất t́nh kể cũng lạ.
- Anh ơi! Cho phép tôi mời anh ly này nhé – Song Giang chỉ vào ly nước cam. Nhận thấy cái nh́n là lạ của anh, cô vội giải thích – Xem như anh giúp tôi, tại v́…
Anh khoát tay:
- Rất tiếc, nhưng ở đây có nguyên tắc là không nhận những ǵ khách mời.
Song Giang nhăn mặt:
- Chỉ là ly nước thôi mà, hay là anh không dám uống những thứ ḿnh pha, vậy th́…
- Thôi… thôi được rồi, tôi nhận. Cảm ơn cô.
- Cảm ơn anh.
Anh nhướng mày và kín đáo giấu nụ cười. Hay nhỉ? Đă được uống lại c̣n được cảm ơn. Làm công việc này, anh có dịp tiếp xúc với nhiều loại người nhưng ngộ nghĩnh như vị khách này th́ lần đầu tiên.
Song Giang đặt ly rượu giữa hai ḷng bàn tay khum khum chụm lại, cô dùng ngón cái đẩy nhẹ cho nó xoay xoay. Song Giang giữ ngụm đầu tiên thật lâu trong miệng. Cô cố vận dụng các giác quan của ḿnh để nhận biết từng hương vị pha thành hỗn hợp này, nhưng đành chịu. Không thể phân biệt được đâu là vị nho, vị quưt, vị Napoleon. Chỉ đơn giản là rượu mà c̣n rắc rối đến vậy, huống ǵ con người phức tạp ấy. Song Giang đập nhẹ vào trán, ḿnh không được nghĩ đến người này nữa, phải cố gắng đẩy những h́nh ảnh dai dẳng ấy ra khỏi đầu óc.
Đă hơn một lần, Song Giang tự lục vấn ḿnh, bằng tất cả sự khách quan mà cô có thể. Song Giang nhận ra rất rơ từ trước đến nay cô chỉ xem anh là người bạn, mà những lúc vui buồn cô thích chia sẻ. V́ những lần như vậy, cô đều nhận được ở anh thái độ tôn trọng, cảm thông. Đôi khi anh im lặng không nói lời nào, ngay cả như thế cô cũng thấy ḷng ḿnh thư thái.
Vậy mà bây giờ cô mới biết tất cả những thứ ấy đă được đặt tên là sự lợi dụng, gây chú ư, Song Giang uống cạn ly rượu trên tay như nuốt sự đắng vào ḷng. Suốt thời gian dài, h́nh ảnh ấy cứ trở đi trở lại trong cô, Song Giang không muốn nhớ đến nhưng quên cũng không dễ chút nào. Từ trước đến nay, cô không để tâm đến sự hiện diện của anh, giờ đây nhớ lại, h́nh như những lần gặp nhau đều do chính anh chủ động hoặc t́nh cờ. Nếu gặp th́ cô vui, c̣n không th́ công việc cũng cuốn cô đi. Anh chỉ tồn tại rất ít trong cô nhưng giờ đây cái chấm nhỏ xíu ấy như vết dầu loang, nó chiếm hết đầu óc và chi phối mọi suy nghĩ của cô. Không làm sao lư giải được điều này Song Giang cố tin vào nguyên nhân duy nhất mà cô nghĩ ra đó là dấu ấn đêm cuối họ gặp nhau nặng nề quá. Cả hai đă ném vào những lời cay độc lẽ ra không nên nói.
Song Giang giơ tay ra hiệu cho người phục vụ, bằng hành động này cô cũng muốn ngăn ḿnh đừng nghĩ tiếp:
- Vui ḷng cho tôi thêm một ly nữa.
- Cũng là loại đang uống, thưa cô?
- Ồ không! Anh cứ nói với người pha chế tôi cần một ly cocktail khác, anh ấy sẽ hiểu.
Song Giang mở điện thoại và gọi về nhà, cô nói vài lời rồi tắt máy. Song Giang nhẹ nhơm với ư nghĩ: bây giờ cô có thể ở đây bao lâu tùy thích. Nh́n ra xa, Song giang phát hiện đối diện với bar rượu nơi cô đang ngồi là một ṿng xoay,chính giữa được thiết kế như vườn hoa có đặt nhiều chiếc ghế đá. Không khí rất nhộn nhịp chắc là do có nhiều trẻ con. Song Giang ngắm nghía một chút rồi hạ tầm mắt xuống ra ngoài khung cửa kính sát nơi cô ngồi. Không thấy ǵ ngoài những đôi chân đang di chuyển, cái thong thả ung dung, cái hấp tấp vội vàng. Song Giang lẩn thẩn nghĩ: mỗi đôi chân đều có một câu chuyện, chúng mang đến gần hoặc đem đi xa những niềm vui và nỗi buồn không giống nhau.
Người pha chế đặt ly rượu màu xanh lục lên kệ. Bắt gặp cái nh́n lơ đăng của Song Giang, anh nâng ly rượu ngang mày ra hiệu mời. Song Giang chờ người phục vụ mang ly đến gần, cô hớp 1 ngụm rồi gật đầu cười tỏ vẻ ưng ư. Các dăy bàn trong quán giờ đây đă lác đác người ngồi. Song Giang nhận ra ngẫu nhiên cô chọn cho ḿnh vị trí thật lư tưởng, hơi khuất sau chiếc cột lại có thể quan sát cả pḥng. Chưa thấy có người phụ nữ thứ 2 nào, những người đàn ông đi một ḿnh hay đi với nhau, họ tṛ chuyện nho nhỏ, chỉ nghe âm thanh rù ŕ lẫn rong tiếng nhạc êm dịu. Điều này hơi lạ so với suy nghĩ của Song Giang về quán rượu.
Một phụ nữ nhẹ nhàng len vào quán mang theo cả hơi nước. Bên ngoài trời đang mưa. Người này đứng tại chỗ chậm răi lau những giọt nước đọng trên mái tóc và cánh tay. Dường như không đến một ḿnh, cô đang chờ ai đó bên ngoài. Dù biết mọi ánh mắt đều hướng cả vào ḿnh, nhưng cô ta vẫn giữ được vẻ tự nhiên. Cô có mái tóc dài uốn lọn rũ xuống vai, đôi môi thoa son rất đỏ, mode này không hợp so với chuẩn mực thời trang đang được lớp trẻ ấn định hiện nay. Cả chiếc váy cũng đỏ rực. Người sử dụng gam nóng này nếu không có bản lănh hoặc không khéo léo dễ trở thành kệch cỡm. Song giang nhanh chóng nhận ra vị khách này không thuộc loại người trên.
Chiếc máy của Song Giang phát tín hiệu, trên màn h́nh hiện số điện thoại riêng của Philip. Cô ngần ngừ một lúc rồi bấm nút “No”. Song Giang vừa đặt xuống bàn, chuông lại reo. Tiếng reo dai nhách của nó làm cô bực bội.
- Alo.
Vừa lúc đó cửa ra vào bị đẩy mạnh, có sợi dây vô h́nh nào thắt lấy quả tim Song Giang đến ngạt thở, cô nh́n như bị hút vào người mới đến: Song Vũ. Co thấy anh nhét điện thoại vào túi rồi tươi cười với người phụ nữ đang đứng đợi. Cả hai đến ngồi chiếc bàn nhỏ đặt ở góc pḥng. Song Giang ngớ ngẩn nh́n theo. Tiếng Philip gấp rút trong máy làm cô sực tỉnh:
- Alo. Tôi đây, xin lỗi ông. Ban năy ồn quá tôi nghe không rơ.
- Cô đang ở đâu vậy?
- Tôi hả? À… tôi đang ở nhà. Có chuyện ǵ không?
- Tôi vừa nhờ cô Hà gọi đến nhưng người nhà bảo cô chưa về. Tôi thấy lo lo.
- Cảm ơn ông. Tôi biết ông gọi đến không phải để nói những lời này.
- Tôi cần bộ hồ sơ hôm trước. Cô Hà nói cô mang về nhà. Cô cũng biết nguyên tắc…
Song Giang lạnh lùng cắt ngang:
- Tôi biết. Tôi muốn hoàn tất nó trước ngày thứ 2. nhưng nếu ông thấy tôi vi phạm nguyên tắc ǵ đó, tôi sẵn sàng giao nó lại ngay.
Giọng Philip vẫn ôn hoà:
- Tôi hiểu tâm trạng không vui của cô, nhưng công việc không suông sẻ đâu phải là điều không thể xảy ra. Tôi nhắc đến nguyên tắc ư muốn nhắc cho cô nhớ ngày nghỉ là ngày không cần phải làm việc.
- Ông nói như an ủi, tôi càng cảm thấy không vui. – Song Giang chua chát – Đây đâu phải lần đầu tiên tôi thất bại trong đời. Tôi không buồn đâu. Ông đừng lo. À! nếu tôi có làm điều ǵ dại dột th́ cũng không phải v́ ông đâu nghen.
Philip cười khẽ trong máy:
- Đă biết đùa th́ không c̣n ǵ đáng lo. Chúc cô cuối tuần vui vẻ. À! Có thể cho tôi biết cô đang ở đâu không?
Song Giang ngă người ra sau:
- Đâu có ǵ bí mật. Tôi đang ở trong một quán rượu và vừa uống xong ly thứ 2. Thôi. Chúc ông vui vẻ.
H́nh như có vài cái đầu đang ngoái lại nh́n, Song Giang không lẩn tránh, cô thản nhiên nâng ly lên uống một ngụm lớn. Bây giờ Song Giang hiểu rơ sự phiền muộn của ḿnh bắt đầu từ đâu, điều này gieo trong cô tâm trạng hụt hẫng đến khó tả.
Đàng kia, Song Vũ đang cười lớn. Đầu anh ngả ra sau trong tư thế hết sức thoải mái. Tim Song Giang đau nhói khi nh́n những cử chỉ thân mật mà trước kia anh dành cho cô. Hôm nay Song Vũ rất lạ mắt trong chiếc quần màu sáng và chemise ngắn tay, màu sẫm may rất khéo, điểm thêm chiếc cravate nhiều hoa văn, trông anh rất trẻ trung, yêu đời, hoàn toàn không có dấu ấn phiền muộn nào trên gương mặt. Song Giang tự giễu ḿnh. Suốt thời gian qua, cô tin chắc rằng anh sẽ đến và cô chờ đợi. Philip nói đúng, cô rất chủ quan. Song Vũ không bao giờ làm thế. Bi kịch của Song Giang là ở chỗ chỉ khi anh bỏ đi, cô mới cảm thấy một thứ t́nh cảm mới mẻ dâng lên, nó làm cô quặn thắt cả ḷng. Song Giang bắt ḿnh không được rời mắt khỏi anh. Có tận mắt chứng kiến sự thất bại của bản thân để đừng bao giờ ảo tưởng vào điều không thể.
Người phụ nữ xinh đẹp ấy đang ngước mắt lên nh́n Song Vũ, c̣n bàn tay th́ thân mật đặt lên cánh tay anh. Họ ngồi đối diện nhau trên chiếc bàn được thiết kế dành cho hai người ngồi cạnh, nên có lúc đầu họ như chụm vào nhau. Song Giang t́ tay vào trán. Nỗi phiền muộn như chất cường toan nóng hổi rót vào từng mạch máu khiến chúng căng ra và dậy lên trong cô cảm giác muốn nổi loạn. Trái ngược với tâm trang hừng hực ấy, giọng Celine Dion vẫn vang lên từng lời dịu dàng: “I'll be thankful baby. You are the one who helps me up, never let me fall. You are the one who show me through and through it all…”


Chương 11

Song giang cúi nh́n ly rượu… Anh, người duy nhất đă nâng em và không bao giờ để em ngă. Anh, người duy nhất hiểu thấu em… Cô ngửa cổ uống cạn rồi ra hiệu cho người phục vụ. Chuông điện thoại lại reo. Cảm giác như âm thanh của nó xoáy vào tận óc, Song Giang giận dữ tắt máy và bằng động tác thiếu kiềm chế cô ném mạnh nó vào xách tay. Vừa lúc đó người pha chế đến gần, anh đặt ly rượu lên bàn. Song Giang ngạc nhiên:
- Tôi đâu có gọi.
- À! Không. Ly này tôi mời. Đây là loại cochtail đặc biệt dành riêng cho phụ nữ mà tôi vừa nghĩ ra, cô dùng thử rồi cho biết ư kiến.
- Ngay bây giờ à? Ok. Hy vọng anh không xem tôi là một con chuột bạch.
- Làm nghề pha chế như tôi cũng cần có cảm hứng sáng tạo và cô đă gợi cho tôi cảm hứng ấy. Mời dùng thử, nếu không tiện, lần sao ghé lại cô cho biết ư kiến cũng được.
- Vậy khi nào được cấp bằng sáng chế nhớ chia phần cho tôi nhé.
Song Giang nghiêng chiếc ly thuỷ tinh mỏng manh trên tay, chất lỏng chứa trong đó xoay nhẹ thành những ṿng tṛn đồng tâm, cô nhận ra vị cam và hương Cognac. Buồn cười thật, ḿnh đă trở thành sành điệu chưa, hay chỉ là uống rượu giải sầu. Uống rượu giải sầu? Song Giang nhớ đến một câu nói mà ḿnh đă đọc được ở đâu rằng kẻ tiểu nhân nhắm vào mục đích, c̣n người quân tử hướng đến mục tiêu. Đúng là rắc rối chữ nghĩa. Mục đích và mục tiêu khác nhau ở điểm nào nhỉ? Nếu có, giờ đây cô cũng phân biệt được ranh giới chúng. Nhưng quan tâm đến điều đó làm ǵ, v́ đây là công việc của các nhà ngôn ngữ học. Riêng cô, mục đích đến đây là uống rượu giải sầu. C̣n mục tiêu? Chắc là người đàn ông đó. Song Giang cười khan, vậy ḿnh là người quân tử hay kẻ tiểu nhân đây?
Dù sao th́ cũng phải về. Khi cơn bốc đồng qua đi cô thấy dường như ḿnh tỉnh táo và sáng suốt hơn cả lúc chưa uống. Bằng một sự quyết tâm, Song Giang cúi xuống nhặt chiếc túi xách đeo vào vai. một tay cầm tập hồ sơ, tay c̣n lại nâng ly rượu, cô thong thả tiến đến quầy. Không cần nh́n, cô cũng biết Song Vũ đă nhận ra và đang mở mắt quan sát cô bằng sự ngạc nhiên cao độ. Song Giang b́nh tĩnh lướt ngang qua anh. Cô đặt tập hồ sơ và chiếc ly lên kệ rồi ngồi vào chiếc ghế cao được kê trước quầy. Liếc nh́n ly rượu đă cạn quá nửa, người pha chế mỉm cười:
- Cô thấy sao? Có đạt yêu cầu không?
- Có, nếu yêu cầu đặt ra không cao lắm.
Anh trố mắt:
- Bao giờ cô cũng nói thẳng như vậy à?
- Anh thấy sao?
- Hơi khó chịu một chút đấy.
Song Giang cười cười:
- Có thể thấy rơ anh bất ngờ về nhận xét của tôi. Đây chỉ là cái cớ để anh mời đáp lễ. Anh biết rơ chất lượng mặt hàng của ḿnh lại cố t́nh đánh đố tôi. Nhưng không sao, tôi sẽ cho anh một nhận xét đây. Nó rất ngon nhưng vẫn thiếu thiếu cái ǵ đó không được đậm đà lắm.
- Vậy à? Để tôi thử xem. H́nh như cô nói đúng… A! tôi biết rồi, chờ tôi một chút.
Anh lấy ba chai rượu cho mỗi thứ một ít, lắc đều rồi rót vào một cái ly khác đặt trước mặt Song Giang:
- Thử đi, xem có khác không?
Song Giang gật gù:
- Khá hơn, nhưng mất tiêu mùi cam rồi.
- Chờ một chút tôi sẽ…
Song Giang xua tay:
- Í đừng! Tôi không uống nữa đâu. Tôi phải về đây.
- Xem như tác phẩm này vẫn c̣n dang dở nhé. Lần sau, cô đến chúng ta sẽ hoàn thành nó.
- Anh có mặt ở đây vào các buổi tối à?
- Tôi làm việc vào các buổi tối nhưng phải ở đây suốt cả ngày.
- Anh không có ngày nghỉ ? Họ không cho à? Sao kỳ vậy?
Anh cười lớn khi thấy vẻ bất b́nh của cô:
- V́ tôi làm quản lư và đây là nhà của tôi.
- Vậy th́ anh phải trả công cho sực hợp tác của tôi chứ, đúng không?
- Chỉ cần cô ghé lại.
- Thôi chào nhé. Cám ơn ly rượu của anh.
Bước xuống từ chiếc ghế cao Song Giang thấy người chếch choáng, cố giữ thăng bằng cô bước thẳng ra cửa. Không khí bên ngoài mát lạnh và ẩm ướt làm Song Giang thấy dễ chịu hơn. Có lẽ mưa đă lâu nên đường phố thưa thớt người qua lại. Song Giang men theo mái hiên chật hẹp, nơi có vài người bán hàng rong đứng tránh mưa đang che miệng ngáp dài. Mặc dù đă nép sát nhưng Song Giang không khỏi ướt v́ bụi nước. Mưa rắc bạc trên mái tóc và bắn vào mặt như hàng triệu mũi kim lạnh giá. Cô vuốt mặt, cố không nghĩ đến khung cảnh ấm áp nơi quán rượu. Ở đó dưới ánh đèn vàng d́u dịu gợi cảm, họ đang ngồi cạnh nhau.
Gió thổi mạnh làm mưa tạt thẳng vào mặt và vai cô. Đầu Song Giang đau buốt. Người ta không dám ra ngoài v́ ngại mưa, ḿnh ướt đẫm cả rồi c̣n ǵ nữa mà khép nép cho cực thân. Nếu đối diện với nó, chắc chắn cô sẽ không c̣n sợ và biết đâu mưa sẽ làm nguội cái đầu đang nóng bừng bừng của ḿnh. Dường như suy nghĩ của cô không theo kịp hành động của đôi chân, Song Giang đột ngột bước thẳng ra ngoài.
Có ai đó nắm lấy vai cô và kéo mạnh về phía sau. Giọng nói mạnh mẽ vang lên:
- Em điên bao nhiêu đó đủ chưa?
Song Giang quay lại. Người đàn ông đứng đó, chỉ cách cô vài bước chân, đôi mắt sáng rực v́ giận dữ và lo lắng. Song Giang nh́n rơ một gương mặt như lạ như quen: từ đôi mắt phơn phớt xanh, chiếc quai hàm cương nghị đến dáng đứng vững chăi. Gương mặt ấy giờ đây làm cô đau đớn khi nhớ lần gặp gỡ đêm ấy. Đôi mắt Song Giang tối sầm lại, cô gằn giọng:
- Tôi làm ǵ mặc tôi, không liên quan đến anh. Tránh ra.
Anh vẫn đứng yên ngắm nh́n cơn giận của cô, Song Giang bước đi nhưng đôi vai bị giữ chặt lại. Cô nhếch mép:
- Anh muốn ǵ? Chuyện lần trước vẫn nói chưa xong à?
Anh cúi xuống, giọng xót xa:
- Sao em lại đến đó hở Giang? Nơi ấy chỉ dành cho đàn ông, đâu phải chỗ thích hợp với em.
Song Vũ vén lọn tóc ướt nước dính bết vào mặt cô – Em uống nhiều lắm phải không? Em gặp phải chuyện ǵ buồn à? Nói tôi nghe đi!
Vẻ âu yếm dịu dàng của anh làm cơn giận trong cô bốc lên hừng hực, như vết thương chưa kín miệng đă bị khoét sâu vào:
- Tại sao họ được c̣n tôi th́ không? Chẳng phải anh từng bảo tôi là người mượn rượu giải sầu sao? Buông tay ra và đừng bao giờ xuất hiện trước mặt tôi nữa, nghe rơ chưa? Buông ra.
Song Giang đẩy mạnh vào ngực anh rồi xoay lưng bỏ chạy, mặc cho mưa quất vào mặt rát rạt. Cô cố chạy như muốn trốn cơn ác mộng từng đêm giày ṿ ḿnh kể từ ngày ấy. Song Vũ nắm được cánh tay cô. Anh kéo Song Giang vào một mái hiên và ép cô vào sát ngực ḿnh. Cô vùng vẫy điên cuồng, dùng cả hai tay đấm vào anh:
- Anh đừng diễn tṛ này trước mặt tôi nữa. Tôi cấm anh chạm vào người tôi. Anh là đồ đạo đức giả, cút đi!
Song Vũ dùng hết sức để giữ chặt lấy cô đang trong cơn giận điên cuồng cho đến khi cơn giận, rượu và hơi lạnh làm Song Giang kiệt sức. Sự kháng cự yếu dần cuối cùng cô rũ ra trong ṿng tay anh và bật khóc nức nở. Nước mắt chảy tràn xuống gương mặt, thấm qua áo làm nóng hổi vùng ngực anh. Song Vũ đứng yên, anh biết những lời dỗ dành lúc này sẽ làm cô nổi giận. một lúc sau, tiếng khóc nhỏ dần rồi mất hẳn. Bằng một vẻ rất tự chủ, Song Giang bước ra khỏi ṿng tay anh. Cô hít mũi:
- Xin lỗi anh. Tôi đỡ rồi. Phiền anh gọi giúp chiếc taxi, tôi muốn về nhà.
Sự b́nh tĩnh của cô đối với anh nó c̣n đáng sợ hơn cả cơn giận dữ rất nhiều. Song Vũ cúi nhặt tập hồ sơ, túi xách rồi tiến đến gần trao cho cô. Nh́n vào ánh mắt cam chịu và đôi môi run run cố nén của Song Giang anh thấy tim ḿnh chao đi một nhịp.
- Tôi biết lúc này nên để em về, nhưng tôi thật sự muốn biết chuyện ǵ xảy ra với em. Nói đi Giang! Tôi sẵn sàng giúp đỡ khi em cần và nếu tôi không thể, tôi cũng sẽ t́m cách giải quyết nào tốt nhất cho em.
Song Giang nh́n ra xa, giọng cô đều đều vô cảm:
- Chuyện của tôi à? H́nh như anh biết cả rồi mà, một câu chuyện nhiều tập nghe đến chán ấy. Sao, anh vẫn muốn nghe phải không? Nghe cho vui thôi, chứ chẳng ai giúp ǵ được cho tôi đâu.
Song Giang dừng lại hắt hơi, cô dùng tay xoa lên cánh mũi lạnh ngắt. Song Vũ lo lắng sờ vào trán cô:
- Chỉ tại tôi nóng quá. Thôi, để tôi đưa em về, hôm khác ḿnh nói cũng được. Em ướt cả rồi.
Song Giang gạt tay anh ra:
- Anh đang rất muốn giúp đỡ kia mà, tôi thấy ḿnh không nên phụ ḷng nhiệt t́nh của anh. Anh đă nghe nhưng vẫn c̣n có những điều chưa biết đấy: tôi đă từng có một người chồng, một đứa con trong bụng. Anh ấy phản bội, tôi mất luôn đứa con. Bác sĩ bảo có thể tôi sẽ vĩnh viễn không có con được nữa. một người phụ nữ không con, anh biết điều đó khủng khiếp đến dường nào không? Không có cách nào làm tôi quên được cái sự thật đáng sợ đó. Chưa hết, tôi có một người bạn, anh ấy tốt với tôi và tôi trân trọng t́nh cảm này. Nhưng sau đó người ấy cho tôi biết chưa bao giờ anh ta xem tôi là bạn cả. Bây giờ tôi có một công việc, có được sự tính nhiệm của lănh đạo, có một khách hàng lớn và kết quả thế nào? Tôi bị khách hàng từ chối, bị cấp trên khiển trách. Thế đấy, tôi là một người luôn luôn thất bại. Tôi luôn than thân trách phận nhưng nếu không như thế tôi phải làm sao đây? Cái gánh trên vai nặng nề quá mà sức tôi th́ có hạn. Tôi đă cố chịu đựng nhưng đôi lúc cũng cần có ai đó san sẽ, tôi lại không dám nói với cha mẹ, anh chị v́ tôi biết họ đă buồn khổ lắm rồi, nỡ nào tôi làm họ lo lắng thêm. Trước mặt họ, tôi lúc nào cũng phải vui vẻ, mọi phiền muộn đều giấu kín trong ḷng. Anh có biết một người luôn đóng kịch khổ sở đến thế nào không? Tôi mệt mỏi lắm rồi. Ngày chị Hà thông báo có thai, tôi trốn vào pḥng khóc suốt. Cả nhà tôi không ai dám vui v́ sợ tôi buồn. Họ có lỗi ǵ chứ? Tôi phải t́m mọi cách để giải tỏa nó, và với tôi uống rượu cũng là một cách. Nếu không làm thế, tôi sợ không c̣n đủ sức để diễn tiếp vai của ḿnh nữa.
Song Giang thổn thức khóc, cả người cô rung lên. Song Vũ không giấu nổi t́nh cảm của ḿnh, anh siết chặt thân thể mảnh dẻ ấy trong ṿng tay, giọng khản đặc:
- Anh xin em… Cho anh xin…
Song Giang càng khóc to, Song Vũ nhắm mắt lại, khẽ nói:
- Anh rất ân hận về những điều ḿnh đă nói. Cho anh xin lỗi.
Cô vẫn c̣n tức tưởi:
- Anh bảo rất chán gặp tôi, anh ghét cái thói quen đó. Sao anh không nghĩ một thói quen mà kéo dài từng ấy năm th́ nó đă trở thành một phần cuộc sống của tôi? Anh nói thế nào tôi cũng chịu được nhưng tại sao anh nỡ bảo rằng chưa bao giờ xem tôi là bạn cả?
Song Vũ dịu dàng:
- V́ trong anh em ở vị trí đặc biệt hơn rất nhiều. Anh yêu em.
Song Giang nín khóc hẳn, cô nh́n trân trân vào anh như vẫn không tin điều ḿnh vừa nghe thấy. Nỗi đau trong cô c̣n mới mẽ quá nhưng sự dịu dàng trong giọng nói huyền hoặc sâu lắng ấy đă làm tiêu tan mọi ư chí của cô.
Song Giang ngớ ngẩn:
- Thật không?
Gương mặt Song Vũ giăn ra. Anh mỉm cười khi nghe câu hỏi của cô, câu hỏi rất hiếm gặp trong những t́nh huống tương tự. Song Vũ nói nhỏ vào tai cô bằng giọng trầm trầm quyến rũ:
- Để anh chứng minh cho em xem nhé.
Song Giang đứng yên không phản ứng. Đầu óc vẫn c̣n lơ mơ choáng ngợp về những điều anh vừa nói, như người đánh rơi báu vật nay t́m lại được và phát hiện ra nó giá trị hơn ḿnh nghĩ rất nhiều lần. Song Vũ luồn tay sau gáy giữ cho đầy Song Giang ngả ra. Anh lần ngón tay trỏ theo đường viền thanh tú của g̣ má rồi đến chiếc cằm thon thả, anh nhẹ nhàng hôn khắp gương mặt, lau khô những giọt nước mắt c̣n sót lại. Cuối cùng anh dừng lại ở môi. Nụ hôn thoáng qua như thăm ḍ. Cả người Song Giang run lên, cô giấu mặt vào ngực anh, cọ nhẹ má lên lần vải mịn màng của chiếc chemise. Cô nghe anh th́ thầm:
- Sao vậy em?
Song Giang lắc đầu. Cô hít lấy mùi hương quen thuộc tỏa ra từ anh. Niềm hạnh phúc bất ngờ làm cô ngây ngất. Song Giang biết anh đang chạm môi vào tóc ḿnh, hơi thở anh rất gần. Vẫn giữ nguyên tư thế đó Song Vũ d́u cô đi:
- Ḿnh về nhé, em đă lạnh rồi.
Được vài bước, chợt Song Giang vùng ra:
- Thôi, em không trở lại đó đâu.
Song Vũ ph́ cười:
- Thường ngày em dữ lắm mà, sao bây giờ hiền quá vậy? Ḿnh đâu có trở lại đó, anh đậu xe đàng kia.
Song Giang ngần ngại:
- Nhưng c̣n…
- Em dừng lo. Anh đă gọi taxi cho cô ấy. Đó là một cộng sự cũ vừa được điều sang để hỗ trợ anh.
- Đối với bất cứ cộng sự nào anh đều thân mật vậy sao?
Song Vũ vuốt mũi cô và cười thích thú:
- Cảm giác ghen thế nào nhỉ? – Vẻ đùa cợt ánh lên trong mắt nhưng giọng anh lại rất nghiêm túc – Anh là người VIỆT NAM nhưng sống ở nước ngoài từ nhỏ nên ít nhiều cũng ảnh hưởng phong cách của họ và thật ra từ trước đến nay anh cũng không bận tâm đến việc người khác nghĩ ǵ về anh. Bây ǵờ có em rồi, việc ǵ em không thích anh sẽ không làm. Nhưng em phải hứa với anh một điều, từ nay em đừng đến những nơi đó uống rượu một ḿnh nữa. Đây không phải là cách giải quyết tích cực. Em làm thế anh thấy đau ḷng lắm. Có chuyện ǵ không vui phải nói với anh. C̣n nếu em thích cái không khí thoải mái ở đó th́ để anh đưa em đi, được không em?
Song Giang giải thích:
- Em không chủ ư đến những nơi đó đâu. Chiều nay, em thấy buồn quá lại không muốn về nhà nên đi loanh quanh. Cuối cùng v́ ṭ ṃ nên em ghé vào. Thoạt tiên, em cũng không biết đây là quán rượu.
- Em đến đó từ chiều à?
Song Giang gật đầu nhè nhẹ.
- Em hư quá.
Song Vũ mở cửa xe và xoay người lấy chiếc áo khoác trao cho cô. Song Giang nhắm mắt lại đầu hơi ngả ra sau. Anh lo lắng:
- Em mệt hở Giang?
Cô mỉm cười:
- Không. Em đang nghĩ nếu hôm nay không gặp nhau trong quán rượu th́ chuyện này bao giờ mới xảy ra?
Song Vũ mỉm cười trêu cô:
- Em sợ anh không dám nói à? Cơ hội là do ḿnh tạo ra. Anh sẽ nói vào lúc nào mà anh cho là thích hợp nhất và h́nh như anh cũng đă để lỡ mất một lần rồi. Em thử đoán xem đó là lần nào?
Song Giang nh́n xuống đôi tay ḿnh, cô buồn buồn khi nghe anh nói về t́nh cảm mà cô đang sung sướng đón nhận bằng suy nghĩ tỉnh táo và cách tính toán thiệt hơn như trong kinh doanh. Anh vẫn là người cao ngạo, kể cả trong t́nh cảm. Cô ngắm hai bàn tay của anh trên vành lái, đến gương mặt nghiêng nghiêng, sức mạnh đàn ông như được chạm khắc vào từng đường nét đó. Song Giang thấy lạ lùng, như lần đầu tiên ḿnh trông thấy anh, rồi cô buồn bă nhận ra anh hoàn toàn có lư do để làm như thế. một người như anh làm bạn có vẻ an toàn hơn. Chấp nhận yêu anh, cô như lao vào cuộc phiêu lưu mới. Nhưng Song Giang biết rằng cô không cưỡng lại được nữa, nhất là sau khi trải qua khoảng thời gian đau khổ, dằn vặt vừa qua.
- Câu hỏi khó quá à?
Song Giang nhận ra vẻ trêu cợt nhẹ nhành trong giọng nói của anh, cô lắc đầu:
- Em chịu, không đoán ra được.
Nh́n nét hài hước trên nét mặt và cử chỉ của anh, Song Giang ngờ ngợ:
- Chẳng lẽ anh muốn nói với em chính là buổi tiệc hôm đó?
- Không giống sao?
Nụ cười trên môi Song Giang nhạt dần rồi mất hẳn. Cô vẫn chưa quên những lời nặng nề anh đă nói với cô. Nhận ra điều này, Song Vũ kéo cô đến gần. Anh lái một tay, tay c̣n lại choàng qua vai cô.
- Anh muốn giải thích với em về thái độ hôm trước. Lần đầu tiên anh thiếu tự chủ và hồ đồ đền như vậy, tất cả cũng v́ anh ghen quá.
Song Giang bất ngờ v́ lời thú nhận của anh:
- Em có làm ǵ đâu?
- Lúc em nhắc đến Khải văn…
- Nhưng đây đâu phải là lần đầu tiên?
- Anh biết, nhưng ở những lần trước t́nh cảm của anh vẫn c̣n là điều bí mật và với em anh là một người bạn được tin cậy, việc em nhắc đến anh ấy trong câu chuyện của chúng ta vẫn được xem là điều b́nh thường. Nhưng trong buổi tiệc đó anh đă biểu lộ t́nh cảm của ḿnh và anh biết ít nhiều em cũng nh́n thấy. Việc em gần như đón nhận nó làm anh rất hạnh phúc, anh nghĩ ḿnh đă thành công. Nhưng cuối cùng chỉ nh́n thấy chiếc xe có màu sắc tương tự đă làm em khóc. Lúc nh́n vào đôi mắt rơm rớm của em, anh không sao kiềm chế được. Anh thấy ḿnh bị tổn thương, bị xúc phạm. Sau này nghĩ lại, anh mới nhận biết thật ra anh không sao chấp nhận được cảm giác thất bại và trên hết là anh ghen. Anh thấy ḿnh như phát điên vậy. – Song Vũ cười gượng gạo, nửa như phân trần, nửa như tự mỉa mai:
- Dù bây giờ anh có giải thích hay viện lư do ǵ th́ lỗi hoàn toàn là của anh. Anh chỉ mong em hăy v́ “sự thành khẩn khai báo” này mà tha lỗi cho anh.
- Em rất cảm động khi nghe anh nói thế. Em biết để làm điều này đối với anh không phải là chuyện dễ.
Song Vũ nhẹ nhàng:
- Em nghĩ không đúng rồi. Với anh, trong t́nh cảm không có chuyện hơn thua. Những điều anh vừa nói là sự thật th́ trước sau ǵ anh cũng giải thích rơ với em, vấn đề là anh vẫn chưa t́m được thời gian thích hợp. – Song Vũ cười khe khẽ – Thú thật là anh cũng sợ lắm, anh đă dự trù những t́nh huống xấu như: bị em tát một cái hay bị mắng một trận họăc tệ hơn là em lạnh lùng bỏ đi mất.
Song giang hít mũi:
- Chính những điều này làm anh do dự hở?
Song Vũ cọ cằm vào tóc cô:
- Không cười anh chứ?
Song giang không trả lời. Cô thấy anh thật đáng yêu. Cảm giác mới lạ này như tiếng chuông ngân trong ḷng cô. Nếu dựa vào những ǵ mà Song giang hiểu về anh để vẽ nên một người th́ nhân vật này rất mạnh mẽ, rất lư trí hoàn toàn không giống một Song Vũ như bây giờ. Ḿnh chưa bao giờ thử t́m hiểu về anh ấy. Cô gần như chấp nhận h́nh ảnh anh qua lăng kính mà người khác ấn định sẵn. Ḿnh thiếu sự quan tâm hay không nhạy cảm nhỉ? Giọng Song Vũ trầm trầm bên tai:
- Vẫn c̣n giận anh hả?
- Em nghĩ không biết bây giờ ḿnh t́m hiểu anh có muộn quá không?
- Vậy những ǵ có sẵn trong em bây giờ không đáng tin à?
- H́nh như không chính xác lắm.
- Có cần anh giúp ǵ không?
Song Giang ngẩng lên:
- Không. Chỉ cần anh đừng tung hỏa mù là được rồi.
- Dĩ nhiên nhưng cũng đừng cố gắng lư giải anh, biết đâu hiểu rơ rồi em lại đâm ra chán. Nhưng Giang này, thật ra điều quan trọng không phải anh là người thế nào mà t́nh cảm của em ra sao. T́nh yêu đôi khi khó hiểu bởi thế mới có cái gọi là “tiếng sét”, người ta vẫn có thể có cảm giác yêu dù hoàn toàn không hiểu chút ǵ về nhau.
- Anh cũng nói đó chỉ là cảm giác yêu thôi mà, đúng không? Nó chưa chắc là t́nh yêu đích thực. Riêng em, em cần cái đích thực và an toàn. Em nhớ đến thời gian buồn bă sau khi căi nhau với anh, em sợ lắm.
Song Vũ nắm tay cô đưa lên môi:
- Anh cũng không vui vẻ ǵ đâu. Thôi, quên chuyện đó đi em, ḿnh huề nhé.
Song Giang trả lại cho anh chiếc áo vest khi xe dừng trước cửa,cô đề nghị:
- Hay anh vào nhà đi, em sẽ mượn quần áo anh Hải cho anh mặc tạm.
- Khuya quá rồi, anh vào e không tiện. Em nhớ tắm nước nóng và anh chút ǵ trước khi ngủ. Đừng lười biếng quá đấy.
Song Giang chúm môi “x́” một tiếng trước khi chui khỏi xe. Anh nắm tay cô kéo lại:
- Anh vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức mà?
Cô đưa ngón tay lên môi Song Vũ:
- Sụyt! Nếu anh nhận được nó, em e anh sẽ chết ngất v́ sợ đó.

o0o
 
Song Giang bóc viên cam thảo cho vào miệng, vị mặn mặn chua chua của nó không làm dịu đi cảm giác đắng ngắt trong miệng. Cô sờ trán, vẫn c̣n hơi sốt, đầu váng vất, lỗ mũi lại nghẹt cứng. Hai ngày nay, Song Giang nằm bẹp trong pḥng v́ bị cảm. Ban đầu, cô tưởng là xoàng nên chẳng thèm để ư cho đến khi không gượng dậy nổi. Song giang uống thuốc rồi nằm xuống chiếc ghế dài. Có tiếng chị Hà hỏi vọng từ nhà bếp:
- Giang ơi! Ăn cháo không, chị múc cho nghen?
- Không ăn đâu, miệng em đắng quá. Lên ngồi chơi với em đi Hà.
Hà sờ trán Song Giang, cô chép miệng vẻ lo lắng:
- Vẫn c̣n hơi sốt, Giang thấy trong người thế nào?
- Đă khá hơn. Chân chị bớt đau chưa?
Hà ngồi xuống duỗi hai chân lên ghế:
- Từ lúc có thai đến giờ, chị cứ đau hoài, giống như bị vọp bẻ vậy. Bác sĩ bảo tại chị thiếu canxi. Lúc trước Giang có.. à quên, Giang ăn trái cây không, chị gọt cho?
- Cho em thứ ǵ chua chua đi.
- Chờ chút nghen… Ối, đau qua!
Song Giang nhảy xuống đất:
- Chị có sao không? Để em đỡ chị lên ghế.
Có tiếng chuông cửa, Hà khoát tay:
- Giang ra mở cửa cho anh Vũ đi.
- Hôm nay anh Vũ bận việc không đến được. Chắc là anh Hải về, chị chờ ở đây rồi tha hồ nhơng nhẽo nghen.
Sau khi giúp chị Hà ngồi thoải mái trên ghế, Song Giang mới chầm chậm đi ra cửa. Cô thấy hơi choáng một chút, chắc do nằm lâu quá. Từ ngày chị Hà có thai, trưa nào anh Hải cũng tranh thủ về nhà dùng cơm. Nh́n hai người ríu rít bên nhau, song giang không khỏi nhớ lại ngày xưa. Lúc ấy, cô cũng mong Khải Văn thường xuyên bên cạnh ḿnh, v́ chưa bao giờ cô có nhiều điều để nói đến thế. Song Giang chia sẽ với anh về sự biến đổi thân thể, về sự phát triển kỳ diệu của em bé trong bụng. Chị Hà ngoan hơn cô. Chị không bị thai hành lại chịu khó ăn uống tẩm bổ nên lúc nào cũng tươi tắn. Người th́ tṛn trịa, trắng hồng. Hạnh phúc thật sự và lớn nhất của người phụ nữ là được làm mẹ.
Măi suy nghĩ, Song Giang máy móc đẩy cánh cổng. Cô không chú ư đến người đang đứng đợi bên ngoài, cho đến khi cánh tay cô bị người này siết chặt và lôi đi. Song Giang cùng vẫy:
- Khải Văn, buông em ra! Anh làm ǵ vậy?
- Em nghĩ anh có thể làm được ǵ?
Khải Văn dúi cô vào xe, anh đóng sầm cửa lại. Song Giang lo sợ v́ thái độ lạ lùng của anh:
- Anh đưa em đi đâu?
Khải Văn nhếch môi, mặt anh sắc lại như được điêu khắc bằng đá.
- Anh muốn em đối diện và giải tỏa nỗi sợ hăi của ḿnh trước khi quyết định bất cứ điều ǵ.
- Nỗi sợ hăi nào? Em không nhận thấy là ḿnh có nó.
- Chẳng phải bây giờ em đang rất sợ sao? Song Giang! Em có biết điều này xúc phạm đến anh không? Anh là chồng em, lẽ nào anh làm hại em?
- Anh đừng gán ghép cho em những ư nghĩ mà em không có. Em chỉ muốn một điều: nếu có vấn đề ǵ chúng ta cứ thẳng thắn trao đổi với nhau.
- Rất tốt, đây cũng chính là mục đích của anh.
Họ rơi vào yên lặng. Chiếc xe lướt nhanh qua những con đường quen thuộc. Song giang đă nhận biết được nơi mà Khải Văn muốn đưa cô đến.
Song giang xuống xe. Cô nh́n đăm đăm vào cánh cổng màu xanh, bên cạnh có tấm biển nhỏ khắc số nhà và tên đường. Cô chầm chậm bước trên lối đi có rải lớp sỏi trắng, hít lấy mùi hương thơm ngát mà cô biết là của cây ngọc lan ở góc vườn. Song Giang lướt qua cách cửa có đặt hai cái đôn sứ màu trắng h́nh con voi, cô nhớ rơ là chiếc bên phải bị mẻ một miếng cạnh ṿi. Pḥng khách vẫn thế, vẫn hai màu chủ đạo đen và vàng. Chiếc ghế nhún lắc lư bằng mây được kê gần cửa sổ bên cạnh là chiếc kệ nhỏ đặt điện thoại. Ngăn dưới chất đầy những quyển tạp chí và vài bộ tiểu thuyết mà cô yêu thích. Song giang lướt mắt lên những mẩu tin nhắn đă được cô cẩn thận đính vào chiếc kẹp h́nh con bướm, mảnh cuối cùng ngừng lại vào ngày 16/4. Như người mộng du, Song Giang đi thẳng vào pḥng ăn. Chiếc tủ lạnh chễm chệ giành trọn một góc, trên cửa tủ vẫn c̣n gắn chùm nho màu xanh. B́nh hoa khô tám nhánh – trong đó một nhánh màu nâu bị dán băng keo – đặt giữa chiếc bàn vuông nhỏ dành cho hai người. Không có ǵ thay đổi, Song Giang có cảm giác như cô chưa hề rời xa nó.
- Anh vẫn giữ nguyên như lúc em c̣n ở nhà.
Nước mắt Song giang chảy thành ḍng trên má. Khải Văn âu yếm nắm tay cô:
- Em vào đây.
Song giang tần ngần ngắm chiếc giừơng đôi ta rộng. Trên đó đặt song song hai chiếc gối giống hệt nhau, nhưng cô biết có một chiếc cao hơn một chút, do Khải Văn rất ít sử dụng, anh bảo có cảm giác nhức đầu, mỏi cổ khi nằm lên đó. Cô cúi nhặt chiếc gối ôm h́nh con voi có đôi tai dài cách điệu. Song Giang nhớ Khải Văn đă cười thật to khi thấy cô mang nó về. Chiếc tủ áo lớn đặt ở góc pḥng vẫn c̣n treo đầy quần áo.
- Lúc chúng ta chia tay nhau, em chẳng mang theo thứ ǵ. Anh tưởng em sẽ về lấy nên ngày nào cũng chờ để được gặp em, nhưng cuối cùng th́ thất vọng. Hành động gần như đoạn tuyệt vời quá khứ của em khiến anh buồn lắm. Nhưng nghĩ lại, anh thấy để chúng ở đây vẫn tốt hơn, điều đó chứng tỏ nơi này vẫn là nhà của em. Em có thể trở về bất cứ lúc nào và trên hết là sự hiện diện của chúng giúp anh cảm thấy dễ chịu khi nghĩ rằng giữa chúng ta không hề có khoảng cách. – Khải văn cười buồn – Em biết không có nhiều hôm anh ngồi đây và tưởng tượng về những ngày trước. Anh nhớ như in lúc em đọc sách, em nấu ăn, em đi lại giữa các pḥng vừa thu dọn vừa càu nhàu về cái tính không ngăn nắp của anh. Khi sực tỉnh, anh thấy ḿnh thật bi đát, thật thảm thương. Em đă biến anh thành một người khác: bi lụy và yếm thế, mẫu người mà trước đây anh không ưa chút nào.
Song Giang nghẹn ngào:
- Đừng nói nữa anh Văn.
- Đến nước này anh không thể khoác cho ḿnh vẻ b́nh thản được nữa. Anh rất sợ. Phải, anh lo sợ trước viễn ảnh sẽ mất em vĩnh viễn. Ngày trước lúc em bỏ đi, anh nghĩ em cần có thời gian để quên hết những chuyện không vui. Khi em trở về anh dặn ḿnh phải thật kiên nhẫn, v́ anh biết bây giờ chưa phải lúc em nghĩ đến chuyện kết hôn. Nhưng anh lầm, em chỉ không nghĩ chuyện này với anh thôi. Em c̣n yêu anh không Giang? Sao lại đối xử với anh nhẫn tâm đến thế? Em có nhớ đêm cuối cùng ḿnh gặp nhau em đă nói ǵ không? Em bảo thời gian sẽ giúp chúng ta gần nhau. Chính những lời nói này cho anh thêm nghị lực để chờ đợi, để hy vọng.
- Anh Văn! Em xin anh đừng nhắc đến những chuyện này nữa. Em không thể, anh biết em không thể mà.
- Tạo sao vậy Giang?
Cô nh́n thẳng vào mắt Khải Văn, như nài nỉ anh hăy cố hiểu ḿnh:
- Anh nói đúng. Em đă không muốn quay lại nơi này, v́ em sợ phải nhớ đến khoảng thời gian dằn vặt trước đây. Em cũng không dám đối diện với anh v́ em thật sự không biết anh đang ở vị trí nào trong em. Không khẳng định được ḷng ḿnh nên em thấy bối rối lắm. nhưng giờ đây, chính vào lúc này, em mới biết tất cả những suy nghĩ trên đều không đúng. Em không phủ nhận rằng ḿnh có xúc động, nhưng đó cũng là điều b́nh thường khi người ta nh́n lại kỷ niệm và nhớ về nó bằng sự hoài cảm. Tất cả chỉ có thế. Ta không thể lấy lư trí hiện tại để suy xét những điều ḿnh đă làm trong quá khứ, cũng như chuyện của chúng ta em đă đặt tên cho nó là “kỷ niệm” th́ giá trị của nó chỉ gói gọn trong hai từ đó, nó không thể vực dậy một thực tế đổi thay. Chúng ta có một cuộc t́nh và nó đă qua đi. Xin anh hăy hiểu em.
- Đă qua đỉ Vậy em giải thích thế nào về điều này?
Khải Văn chỉ vào tấm h́nh cưới được phóng to, phía dưới có đính tờ giấy nhỏ “Em yêu anh suốt đời”. Song Giang nhớ lần đầu tiên sau ngày cưới, cô ủi quần áo cho anh và đă nhét mảnh giấy vào đấy, cô không ngờ anh giữ nó đến tận bây giờ. T́nh yêu của anh làm cho Song giang rung động sâu sắc, nhưng cô không thể quay lại được và trong thâm tâm cô biết ḿnh thật sự không muốn thế.
- Song Giang! Anh đă tự vấn ḷng ḿnh rất nhiều lần và câu trả lời bao giờ cũng là anh yêu em, anh muốn mang đến cho em cuộc sống vui vẻ hạnh phúc, niềm khao khát này vượt lên trên tất cả. Đó không phải mặc cảm dằn vặt muốn được đền bù mà là một t́nh yêu thực sự. Xin em hăy v́ anh mà mạo hiểm một lần, có được không em?
Ánh mắt chờ đợi của anh làm Song Giang đau đớn, cô úp mặt vào hai tay để lẩn tránh nó.
- Em không giải thích được? Anh biết em vẫn c̣n yêu anh, chúng ta hăy thử một lần nữa đi Giang chứ kết thúc như thế này tức tưởi quá. Anh thấy không đành ḷng chút nào.


o0o

 

Pages Previous  1  2  3  Next