Khi Mùa Mưa Tới   Mai Thảo Pages  1  2  3  4  5  Next      

Chương I

Phủ nh́n lên. Phiến trời nhỏ, thật xa, giữa những bờ tường xám, hồng dần. Trên những ô kính của cái cḥi canh lục lăng cao vút, tia nắng rực rỡ thứ nhất vừa ánh.

Đứng tựa lưng vào một thân cột lớn, hai tay đút túi quần, mơ màng, Phủ nghe thấy vọng lại từ nhữgn hành lang dài thẳm sau lưng những bước chân rộn rịp, những cửa sắt mở ra trong tiếng khoá lách tách, tiếng trục nghiến rít lanh lảnh, và chàng bỗng thấy thèm muốn được ngủ, được ném cái thân thể mỏi mệt, nhớp nhúa, hôi hám xuống bất cứ một thứ mặt phẳng trống trơn nào, vùi mái tóc rũ tượi vào sâu bất cứ một khoảng trũng nhầy nhụa nào. Nhưng ngủ. Miễn là ngủ. Ngủ mê man và bằn bặt. Ngủ. Một ngày. Một tháng. Một đời. Một phút cũng được. Nhưng ngủ.

Trong niềm khao khát đến cực điểm muốn thét vỡ thành tiếng trong đầu, thoắt hiện lên như một riễu cợt chua chát, h́nh ảnh ấm cúng của một căn buồng màu hồng nhạt. Những riềm cửa xanh màu nước biển lất phất như những cánh bướm đêm. Ánh sáng ch́m ch́m lẩn lẩn. Mùi nước hoa phảng phất trên mặt đệm trắng muốt. Cái cánh tay trắng ngần sữa đọng của người đàn bà. Phủ lạc đến cái pḥng ngủ ấy lần đầu. Như người đàn bà ấy, chàng cũng mới gặp lần đầu, ở Sài G̣n.

Tất cả bắt đầu từ một tiệc cưới. Nhiên, người bạn học cũ của Phủ lấy vợ. Tối đó, khi chiếc thang máy của cái tiệm ăn Trung Hoa ở đường Đồng Khánh đưa Phủ lên tới tầng lầu thứ ba, chàng đến muộn, căn buồng lớn đă đầy người -- và trong hoa giấy, ánh đèn và âm nhạc tưng bừng -- tiệc cưới đă bắt đầu. Nhiên phải dắt Phủ đi gần hết các dẫy bàn mới t́m được cho Phủ một chỗ ngồi.

Chú rể đưa mắt nhẩm đếm số đầu người. Hắn băn khoăn hỏi đám thực khách đang ăn dở món bào ngư nấu nấm, như xin lỗi :
--Thêm anh bạn tôi lại thành mười ba vị mất rồi. Kiêng không đấy ạ !
Chưa ai kịp trả lời, một tiếng đàn bà đă nói lớn :
--Không kiêng. Hoan hô con số 13. Tưởng ai. Anh Phủ, lại đây.

Phải một giây bỡ ngỡ và lục t́m trí nhớ, Phủ mới nhận được ra người đàn bà lộng lẫy đối diện đang ném cho chàng một cái nh́n ngạc nhiên vui thú đó là Ngà. Ngà là bạn gái của chàng, đă lâu, hơn mười năm trước, ở Hà Nội.
--Trái đất này nhỏ quá phải không Phủ ?

Ngà ngửa cổ cười ngất và âu yếm nh́n Phủ đi ṿng bàn tới ngồi xuống bên cạnh. Đôi mắt t́nh tứ, vành môi đầy, đắm đuối, thứ đuôi mắt hút lấy người nh́n như nam châm, thứ vành môi ướt đẫm xui nghĩ đến đêm tối nồng nàn và chăn gối lơi lả, nhẫn kim cương long lanh trên ngón son, Ngà đẹp ngây ngất dưới ánh đèn. Phủ nháy mắt, nghiêng đầu nói thầm vào tai Ngà :
--Nhỏ thật. Nhỏ như con kiến vậy.

Đẩy xa đũa bát không ăn, Phủ móc túi lấy thuốc lá hút, mỉm cười với Ngà. Chàng nhớ lại được h́nh ảnh cuối cùng của Ngà ở Hà Nội. Nàng đi trong một trận mưa hoa giấy phất phới ở chợ phiên Ấu Trí Viên ít lâu trước ngày Hà Nội thiên đô, bấy giờ mùa thu đă về xanh biếc những hàng dương liễu bên bờ Hồ Gươm.
Trong bầu không khí ồn ào của đám tiệc cưới, Phủ hỏi :
--Bây giờ Ngà làm ǵ, ra sao ?
--Lấy chồng rồi và chẳng ra làm sao cả.
Ngà phá lên cười và vội vă nói tiếp:
--Có chồng cũng như chưa có chồng.

Phủ cũng cười và đùa theo, không ngờ câu nói đùa có thể đem lại một hậu quả bất ngờ và khốc liệt :
--Nghĩa là...

Rồi Phủ chỉ c̣n nhớ được đêm đó chàng đă gặp Ngà, hai người nói chuyện về một Hà Nội xa hoa, cốt cách không c̣n nữa, chàng thoáng nhớ đến căn buồng của chàng ở một biệt thự ngó xuống hồ Thiền Cuông và chàng đă uống rượu thật say. Tai chàng đầy chật không phân biệt những lời chúc tụng, những tiếng đũa bát, tiếng một chiếc ly tuột tay rơi xuống vỡ tan trên nền đá hoa, tiếng Ngà cười ṛn ră, mắt chàng chỉ c̣n nh́n thấy những ánh đèn flash chớp chớp, khuôn mặt một cặp vợ chồng mới cưới, e thẹn sau làn khói và đôi mắt t́nh tứ, cặp môi ướt nhẫy ở gần của Ngà, hương thơm ngào ngạt của nước hoa phấn son và da thịt Ngà bao trùm, xâm chiếm lấy một cơn say kỳ thú. Đêm đó...

o0o

Chiếc xe kín bưng màu xám vun vút ṿng theo, những hàng hiên lố nhố đầu người của trạm giam, tốp sững lại trước mặt Phủ, cắt đứt gịng suy nghĩ, làm tan biến thèm khát được ngủ một giấc đầy mắt v́ đă thao thức suốt đêm qua.

Phủ dụi mắt để thấy mí mắt tê cứng, nặng chĩu, tṛng mắt xót đắt, và đứng thẳng người lại. Cửa xe mở rộng. Một người cảnh binh hiện ra. Phủ nh́n thấy ḷng tḥng ở cổ tay y một chuỗi khóa tay. Chùm khóa kêu lỏang xoảng khi người cảnh binh nhảy xuống. Rồi là viên cai ngục già tiến lại với một bản danh sách tù nhân trên tay. Một phiên toà sắp xử ngoài pháp đ́nh sáng nay. Chiếc xe kín bưng và những chiếc c̣ng tay đến giải tội nhân ra trước vành móng ngựa. Viên cai ngục dơ cao tờ giấy dưới nắng, dơng dạc gọi tên. Sự ồn ào ngừng bặt lại.

--Phạm thị... Nguyễn văn...

Một thiếu phụ béo mập, xơa tóc, c̣n đang cài lại khuy áo, hai gă du đăng, một gă mặt đầy sẹo, nói: “có tôi, có tôi”, bám vào nhau, hối hả bước lên xe. Viên cai ngục gập tờ giấy, gọi lớn tên cuối cùng :

--Trần Hữu Phủ.

Phủ bước xuống thèm, lẳng lặng rẽ đám đông, tiến lại. “Chàng ơi chàng, mau trở lại cùng em”. Một ả giang hồ vừa ưỡn ẹo vừa nhái giọng một ca sĩ qua câu hát t́nh ái rẻ tiền, sấn lại nắm tay Phủ, khiến người cảnh binh phải gạt bắn ả ra. Hai bên những tiếng “công tử”, “hiếp dâm” những danh từ thô tục sống sượng và những tràng cười riễu cợt nhất tề nổi dậy. Phủ cúi nh́n bộ âu phục màu tím, cái cà vạt lụa trắng, đôi giầy mũi nhọn bóng loáng của ḿnh --- phục sức diêm dúa, cốt cánh kiêu hănh của Phủ đă gây sự cách biệt và thù ghét giữa chàng và đám tù nhân -- nín thinh không thèm nh́n lại, không thèm trả lời, bước lên chiếc xe bắt đầu rồ máy. Chàng ngồi ở ngoài cùng, bên cạnh người cảnh binh.

Phủ nghiêng đầu nh́n lên. Phiến trời xanh giữa những v́ tường xám trên kia đă chói loà. Nắng óng ánh trên những ô kính của cái chó canh lục lăng cao vút. Người cảnh binh hất hàm ra hiệu. Phủ lặng lẽ đưa cả hai cổ tay. Chiếc c̣ng đập mạnh. Phủ mím môi lạnh lùng dằn xuống nỗi đau đớn. Cửa xe đóng sập lại. Ánh sáng chỉ c̣n lọt vào bằng hai lỗ đục h́nh vuông nhỏ xíu cao ngang tầm nh́n. Rồi khói bốc khét lẹt, máy nổ ầm ầm. Chiếc xe phóng ra ngoài trại giam.

Nhịp xe lắc lư lại ném trả Phủ về cơn say choáng váng của một tiệc cưới bạn hai tháng về trước. Bữa tiệc tàn, Phủ đưa Ngà xuống đường. Ngà, sự gặp lại t́nh cờ trong một tiệc cưới, con số 13, những thước đường lảo đảo, những kỷ niệm của một thời Hà Nội nhắc nhớ lại cùng nhau bằng một giọng thân mật suồng să, một đêm dài nguyên vẹn không biết dùng làm ǵ -- khi người ta lại say, mọi sự đưa đẩy dễ dàng và tự nhiên lạ thường -- và cái trạng thái buông thả lồng vào một cảnh trí lăng mạn thích hợp đêm đó chỉ c̣n đủ làm Phủ thoáng ngạc nhiên trong khoảng khắc mà thôi, khi Phủ bỗng thấy chàng đứng với Ngà trước cánh cổng khép hờ một toà biệt thự im ĺm.

Thế là người ta nói với nhau :
--Em ở đây.
--Nhà lớn dữ.
--Lớn và vắng quá. Em ngủ không được.
--Vào một lát được không Ngà ?
--Được, anh ạ.
--Có thằng nào nó bắn anh nát óc không Ngà ?

Ngà đập vào vai Phủ cười khúc khích. Một bàn tay ai, của Ngà hay của Phủ, không nhớ được, cũng không quan hệ nữa, đẩy nhẹ cho cánh cổng khép hờ mở ra. Bước vào. Những bồn cây đứng im. Mặt sỏi lạo sạo. Cánh cửa mở vào một vùng bóng tối vụng trộm, rón rén, kỳ thú. Hơi thở thơm ngát của người đàn bà, đôi mắt nàng long lanh trong đêm. Những bực thang cuối cùng. Rồi là ánh đèn ch́m ch́m lẩn lẩn của căn buồng ngủ màu hồng nhạt, hướng tầm mắt và ư nghĩ cùng sự im lặng nồng nàn xuống một mặt đệm trắng muốt. Ánh đèn vụt tắt cho hương thơm và hơi thở trộn lẫn. Trong mơ hồ, Phủ chỉ c̣n nhớ chàng đă đặt mái tóc say xuống một vùng êm ái đầm ấm, chàng vùng dậy nhưng một ṿng tay nuột nà như một loài rong biển đă cuốn chàng ngă xuống. Phủ nh́n thấy một vành môi đầy, ướt nhẫy, nở lớn, thật gần, như một đài hoa. Sau đó, chàng thiếp đi.

Người chồng đi xa bất chợt trở về, lúc đó là mấy giờ, Phủ không biết nữa. Tất cả xảy ra trong sự thức tỉnh bàng hoàng của đôi mắt Phủ c̣n nặng chĩu giấc ngủ trước một ánh đèn vừa bật làm cho căn buồng sáng chói chang.

Ở quận cảnh sát buổi sáng hôm sau, người đàn bà liều lĩnh, đa t́nh ở Ngà đêm trước không c̣n nữa, chỉ c̣n là một người vợ khóc lóc, hèn nhát, cố gỡ tội cho ḿnh. Phủ nín thinh, và lạnh lùng kư vào tờ biên bản. Biện lư buộc. Rồi là tiếng bập ngắn gọn của chiếc c̣ng tay và trại giam. Đời Phủ, bất hạnh hằng xảy đến từ những thứ ân t́nh tạm bợ, chốc lát, vay một trả mười như thết. Với Ngà, chỉ thêm một lần. Phủ coi đó như cái luật thừa trừ của Định Mệnh, thứ số kiếp nhiều rủi ro, trắc trở của những kẻ được người đời gạ bằng cái danh từ vừa ghen tức vừa chế riễu là những chàng Don Juan. Đàn bà lăn vào Phủ, như thiêu thân lăn vô vào một ánh đèn khốc liệt đốt cháy những bộ cánh mỹ miều của họ. Họ van nài. Rồi chửi rủa, nói xấu, bôi nhọ chàng sau đó, nhưng vẫn lăn vào. Với dư luận, Phủ là Con Yêu Râu Xanh, kẻ bạc t́nh phá vỡ những trái tim, xô ngă những hạnh phúc.

Bí quyết chinh phục trái tim phái yếu ở Phủ thực ra chỉ nằm gọn ở một điểm. Tầm thường. Nhưng cực ky` hiệu quả. Chàng biết chiều đàn bà vô cùng. Và chiều ở những cái nhỏ, những cái đàn bà nhất. Trong một bữa ăn, khi người đàn bà suưt xoa kêu lêu : “Nóng quá. Em uống không được.” Phủ là người trước nhất biết bỏ vào ly nước người đẹp một cục đá vớt ra từ ly rượu của chàng. Gái điếm một đêm, người đàn bà của một mối t́nh tương đối lâu bền và công phu hơn, thảy đều nhận được ở Phủ những nâng niu ch́u chuộng làm họ kiêu hănh và sung sướng.

“Đàn bà khổ v́ ḿnh. Ḿnh lụy v́ đàn bà. Không ai muốn thế. Nhưng đă là như thế.”. Phủ cúi nh́n cái c̣ng tay, chua chát nghĩ thầm. Chàng đưa cả hai tay lên, dùng ngón nhỏ miết mạnh vào sống mũi. Mùi nước tiểu nồng nặc. Bầy muỗi đói. Mùi mồ hôi, hơi người muốn lộn mửa. Những đêm trại giam dằng dặc thao thức. Tai tiếng. Thành kiến của một thứ chung quanh tầm thường và nhỏ nhen.

Phủ nghĩ đến tất những cái đó, trong khi chiếc xe phóng như lao vào trung tâm thành phố.

o0o

Trạng sư trẻ tuổi Lê Cảnh Lưu đứng khoanh tay nh́n người thiếu nữ xinh đẹp ngồi khép nép trên hàng ghế dài đối diện với pḥng giấy biện lư cuộc, thầm nghĩ là thiếu nừ có một hàng mi rất buồn. Ông đang tự hỏi cái khuôn mặt nhân hậu ấy đến toà án làm ǵ, khi những tiếng kêu la ầm ỹ nổi dậy dưới sân toà làm ông nh́n xuống.

Chiếc xe chở tù vừa tốp máy. Phủ, hai tay mang c̣ng bước xuống.

Một đám thợ chụp h́nh ào tới. Sự việc xảy ra nhanh như điện chớp. Một chiếc máy ảnh dơ cao lên trên những đầu người, chĩa vào mặt Phủ. Lưu chỉ nh́n thấy một ánh lửa giận dữ lóe lên ở mắt Phủ, rồi bằng cả hai tay mang c̣ng. Phủ nghiến răng quật mạnh vào mặt kẻ chụp h́nh. Chiếc máy ảnh văng đi. Đám đông xô chạy tán loạn. Người cảnh binh ôm chặt lấy Phủ. Vội vă điệu Phủ lên thềm vào hành lang. Cảnh tượng làm Lưu giật ḿnh nhưng không khỏi không bật cười thành tiếng. Hàng trăm con mắt đổ dồn vào Phủ khi chàng đi qua cái hành lang đầy chật người, dẫn vào buồng tạm giam tù nhân.

Qua chỗ Lưu đứng, Phủ hất tay người cảnh bainh, đứng lại.
--Sao thế ? Lưu nắm lấy tay bạn và hỏi.
Phủ nh́n Lưu mỉm cười :
--Tôi đánh nó. Chịu không nổi mấy thằng chụp h́nh nữa.
Lưu lắc đầu:
--Chịu anh. Thế nào người ta cũng khởi tố anh về tội hành hung. Anh dữ tợn quá. Cô ấy cũng đang cười anh kia ḱa.
Phủ quay lại. Thiếu nữ không cười như Lưu nói đùa mà ngó chàng bằng đôi mắt vừa ṭ ṃ vừa kinh ngạc. Nàng mặc một chiếc áo đen, rất đơn giản, hai tay nắm chặt lấy cái nón đặt trên đùi. Ánh mắt dữ tợn của Phủ làm thiếu nữ quay vội đi.

Phủ chưa nh́n thấy thiếu nữ lần nào. Chàng quay lại hỏi Lưu:
--Các cháu vẫn mạnh ?
--Anh hăy lo cho cái thân anh chứ đừng lo cho sức khỏe các con tôi. Cám ơn anh, vẫn mạnh cả. Ngày nào các cháu cũng nhắc đến bác Phủ.

Phủ được giải thẳng vào căn buồn nhỏ dành riêng cho phạm nhân ở phía sau pḥng xử. Ngắm nh́n cái vóc dáng c̣m cơi, khổ hạnh của Lưu trong chiếc áo đen rộng thùng th́nh, Phủ nghĩ đến mấy đứa con Lưu. Chúng khác hẳn bố. Con Hương bụ bẫm, tṛn như hạt mít. Thằng Dũng phộng phệnh, mới 7 tuổi mà nở nang như đứa trẻ lên mười. Mỗi lần đến chơi vợ chồng Lưu, Phủ thường ở lại ăn cơm trưa. Chàng không quên mua quà cho con Hương, lâu lâu lại dắt thằng Dũng đi xem chiếu bóng, cho nên hai đứa nhỏ qúy chú Phủ của nó vô cùng.

Cái c̣ng nặng chĩu nơi cổ tay lúc này bắt đầu làm Phủ bực bội đến cực điểm. Chàng quật nó thật mạnh vào tường và nhăn mặt đau đớn. Lưu điềm tĩnh :
--Anh không nên nóng nẩy. Như thế không ích ǵ hết. Quá lắm cũng chỉ ánh treo là cùng thôi.
Lưu phất tay áo rộng, nói đùa.
--Tôi sẽ trổ hết tài hùng biện. Anh đừng lo.
Phủ nh́n ra thảm cỏ chói nắng bên ngoài cửa sổ, giận dữ nói với bạn, tuy chàng biết là vô lư :
--Năm năm, ba năm tôi không cần. Một ngày ở tù cũng như một năm một đời ở tù rồi. Nhưng mà có những thằng, mà là những thằng giao du thân thiết với ḿnh, thấy tôi thế này chắc chúng vui mừng có thể nhẩy cẫng lên được. Tôi muốn đập bể mặt chúng nó.
Lưu cười :
--Can ông tướng đi. Đánh ǵ mà đánh lắm thế. Người thợ chụp h́nh dưới sân cũng như tôi đang hành nghề trên này. Anh đánh y là vô lư.
Thốt nhiên Phủ lẩm bẩm một câu không ăn nhập:
--Hừ, cái xă hội đầy thành kiến.
Lưu thân mật đập nhẹ vào vai Phủ :
--Chính anh thành kiến th́ có. Sao anh biết bạn hữu họ vui thầm v́ bất h.anh của anh ?
Phủ quắc mắt:
--Sao tôi lại không biết. Bộ anh tưởng tôi ngu lắm sao ?
Lưu cười ha hả :
--Anh không ngu. Th́ cứ cho là như thế đi. Nhưng biết rồi, anh c̣n tức giận làm ǵ ?
Câu nói giản dị mà đầy khôn ngoan của Lưu như một gáo nước dội ào làm tắt ngấm ngọn lửa giận dữ bừng bừng trong đầu Phủ. Chàng nhếch mép buồn bă:
--Tôi đă phải trả một gía quá đắt.
--Bao giờ trả cũng đắt, đắt lắm. Bây giờ anh mới biết thế sao ?

o0o

Người con gái thứ nhất bỏ nhà ra đi biệt tích gây phiền lụy và tai tiếng cho Phủ từ ngày chàng c̣n là một học sinh trường Bưởi ở Hà Nội.

Mẹ chàng khóc và nói : “Đẹp mặt chưa con” cha chàng hầm hầm quát lớn : “Đồ mất dạy” khi dưới đường, th́nh ĺnh nổi dậy tiếng la khóc và chửu rủa tục tằn của người mẹ mất con đến sắn quần, chống tay, xỉa xói vào cửa tiệm của cha mẹ chàng. Buổi sáng đó, đứng nép sau cửa gác nh́n xuống, lần thứ nhất trong đời Phủ nh́n thấy thế nào là đám đông, kẻ khác, và dư luận.

Đám đông như một bầy kiến lửa. Kẻ khác như kẻ thù. Và dư luận : con rắn độc ngóc đầu phun ph́ ph́ cái hơi thở hôi hám của nó vào mặt mũi, vào sự yên vui của đời chàng. Nhớ lại cái đám đông ngày nào rùng rùng kéo tới, náo nức hả hê, vây kín lấy cửa tiệm để nghe người đàn bà dữ tợn réo tên bố mẹ chàng ra mà chửi, Phủ c̣n như gai gai khắp ḿnh cái ư muốn chạy bổ xuống lao đầu vào những nét mặt phè phỡn, khả ố. Nhưng buổi sáng hôm đó Phủ mới lớn, chàng chỉ là một gă học tṛ. Phủ đă khiếp hăi. Mồ hôi Phủ vă như tắm. Phủ bám chặt tay vào thành cửa và Phủ đứng im.

Mụ đàn bà chửi chán miệng bỏ đi. Đám đông ấy ngẩn ngơ giải tán như tiếc rẻ một màn kịch hay nhưng quá ngắn. Bích, tên người con gái, không trốn đi với Phủ. Cũng chẳng trốn đi với ai. Cô ả đến ở nhà một người bạn gái đâu ba bốn ngày ǵ đó, rồi bỏ về. Dư luận quay mặt, t́m đến những đấu trường khác để ḥ hét : “phải treo cổ nó lên”. Họ để cho Phủ yên.

Ṿm trời Phủ, từ đó, một ngôi sao bản mệnh mọc lên, rất mờ, rất xấu. Phủ trở thành một thứ tai hoạ cho chính ḿnh, và những người thân. Chàng chỉ vật lộn đùa giỡn với một người bạn, người bạn ấy cũng té ngă và gẫy tay. Một thằng nhỏ bán báo chạy băng qua đường giao báo cho chàng. Một chiếc xe vụt tới. Thằng nhỏ bị cán chết. Tản cư ra hậu phương, chàng quen Nhàn, một thiếu nữ Bắc Ninh buôn bán hàng chuyến. Một hôm nghỉ buôn, Nhàn đến với Phủ. Họ sống với nhau một đêm ân ái. Tinh sương hôm sau, Nhàn qua sông: “Tuần sau em sẽ trở lại với anh”. Nhưng không bao giờ Nhàn trở lại. Phi cơ ào đến, Nhàn khiếp sợ nhảy xuống gịng nước chảy xiết và chết đuối. Toàn là như thế. Kẻ khác đến với Phủ như đến với một va chạm khốc liệt. “Có lẽ cái số của ḿnh nó chó má như thế” Phủ nghĩ, tuy bản chất ngang tành cứng cỏi, chàng không hề là tín đồ của một thuyết định mệnh an bài, hoặc là chàng tin có định mệnh nhưng là một thứ định mệnh có thể cưỡng chống, vượt thoát và thay đổi. Như người ta vượt qua một đỉnh núi cao, bơi ngược một gịng thác lũ.

--Toà đă họp. Lưu bảo Phủ và theo bạn đi ra.
--Tôi phải nói ǵ ?
--Đừng nói ǵ hết. Để mặc tôi. Nhớ đúng lời tôi dặn. Anh đừng nói ǵ hết.
Phủ cười chua chát :
--Tôi bị bôi nhọ, nhưng tôi phải câm mồm. Phải không ?
Lưu cười, vỗ vai Phủ :
--Anh gây si căng đan thế chưa đủ, bộ c̣n muốn gây si căng đan trước toà nữa sao ?
Lính điệu Phủ đi ra. Hành lang toà án sôn sao. Phủ bước thật nhanh giữa đám người tṛn mắt ngó chàng từ hai dẫy ghế chạy dài. Thiếu nữ lạ mặt với chiếc áo dài đen đơn giản và cặp mắt ṭ ṃ mở lớn vẫn ngồi đó. Trong khoảnh khắc, hai cái nh́n chạm nhau. Hàng mi dài và cong vút của thiếu nữ bỗng chớp mau như nàng bị xúc động và không chịu đựng được cái nh́n của Phủ như một sức mạnh vô h́nh đè nặng. Cái nón trên đùi thiếu nữ rớt xuống. Thiếu nữ với theo nhưng không kịp. Mặt nàng đỏ bừng. Phủ đứng lại, chàng cúi xuống, và bằng cả hai tay mang c̣ng nhặt chiếc nón lên. Qua những phiến lá dứa mỏng tanh, những đường vẽ nổi h́nh trong ánh sáng. Đó là một chiếc nón Bài Thơ. Phủ nghĩ thầm : “Gái Huế” và chàng mỉm cười trao trả nón cho thiếu nữ.

Bỗng người con gaí thất sắc nh́n qua vai Phủ và thảng thốt kêu lên. Phủ chưa kịp hiểu chuyện ǵ, chàng đă nghe thấy sát tai một tiếng chửi thề tục tằn, tiếp liền đó là một trái đấm dánh dữ dội vào gáy. Phủ ngă sấp về phía trước, không kịp né tránh, và chàng ngă đè lên người thiếu nữ. Trong tiếng kêu la ồn ào nổi dậy khắp hành lang, tiếng chân rồn rập xô chạy, Phủ nh́n thấy trong một giây ngắn ngủi, thật gần sát, tất cả cái khuôn mặt căng thẳng v́ kinh hoàng của thiếu nữ, cảm thấy cái hơi thở dồn dập của thiếu nữ, một hơi thở cực kỳ thơm tho và tinh khiết, cùng là hương dịu dàng như hương một trái cây trong nắng ừ mái tóc thiếu nữ toát ra. Một bàn tay kéo Phủ đứng thẳng dậy. Tuy c̣n đau nhói và chưa kịp quay nh́n kẻ đánh lén chàng là ai, cái con người muôn thửa lịch sự với đàn bà ở Phủ đă nói được hai tiếng “xin lỗi”.

Đánh trả thù được Phủ một cái, người thợ chụp h́nh c̣n hầm hè, trong khi một người cảnh binh đẩy mạnh y ra :
--Mày tưởng mày ghê gớm lắm phải không ?
Phủ không thèm chấp, vẫn đứng yên, ngắm nh́n sự bối rối cùng cực của thiếu nữ. Chàng dịu dàng hỏi :
--Cô có việc ǵ không ?
Thiếu nữ như có vẻ muốn trả lời, nhưng nàng không nói được Một thiếu phụ đứng tuổi ngồi cạnh thiếu nữ, Phủ đoán là bạn gái của nàng, nói thay bằng một giọng lạnh nhạt, khó chịu :
--Không sao hết.
Phủ nhắc lại rất nhỏ với thiếu nữ :
--Tôi xin lỗi cô.
Rồi chàng quay gót đi theo người cảnh binh về phía pḥng xử án.
Vụ xô xát xẩy ra mau chóng ,và bất ngờ khiến mọi người đều kinh ngạc. Phủ không kịp trở tay. Chàng bị kéo đi ngay, không kịp biết rằng trong khi ngă xuống, chiếc ví trong túi quần chàng đă rớt ra, rơi xuống chân thiếu nữ.

o0o

Linh không biết len vào bằng cách nào. Một đám người hiếu kỳ đứng ṿng trong ṿng ngoài, bít chặt lấy hai lối cửa ra vào của một pḥng xử án chật ních. Linh kiễng chân, nghiêng đầu, ngó ngó nghiêng nghiêng, bước vào để bị hơi nóng nồng nặc của cái đám người lố nhố, chen chúc ấy đẩy hẳn ra. Cuối cùng, Linh đành quay trở lại. Nắng hừng hực dưới sân toà án. Những đầu mũi xe bóng loáng đậu thành hàng dài song song. Thảm cỏ rộng chạy ṿng từ đầu thêm` đá cao tới sát tận cổng chính. Đám tài xế ngồi chụm đầu hút thuốc lá, tṛ chuyện trong một khoảng rợp kéo sát tới chân tường. Đă mười một giờ. Và phiên toà vẫn kéo dài.

Linh vuốt lại mái tóc loà xoà trên má và thấy ngọn tóc nào cũng đă ướt đẫm mồ hôi. Khuôn mặt Linh đỏ hồng. Cái nắng đột ngột, dữ dội của Sài G̣n thật khó chịu. Nó gây trong thân thể Linh một cảm giác ngây ngất choáng váng. Chiều hôm qua nàng c̣n sống với một thời tiết Huế mới chợt ngă vào muà mưa đă lạnh buốt như muà đông. H́nh ảnh Huế mà Linh mang theo ra phi cảng Phú Bài là một gịng sông Hương lạnh lùnh chảy trong sương mù, những bức cổ thành lướt thướt cúi đầu dưới màn mưa trắng xoá. Những ánh đèn như sao xa lổ đổ của thành phố rậm rạp, mênh mông phía dưới máy bay -- một Sài G̣n mới nh́n thấy lần thứ nhất trong đời -- một đêm khô ráo, mát mẻ và bây giờ là cái nắng loà chói, cái cảnh tượng ồn ào nhộn nhịp đầy một vẻ khắc khoải nghiêm trang và đợi chờ lo âu của pháp đ́nh, tất cả tạo thành một tương phản bất ngờ quật đập vào giác quan bàng hoàng của người thiếu nữ bỡ ngỡ.

Thấy Linh c̣n cầm chiếc ví da trong tay, thiếu phụ cùng ngồi với nàng, ngạc nhiên:
--Em chưa trả cho hắn ta ư ?
Linh ngồi xuống cạnh người chị họ, nhăn mặt nh́n về phía pḥng xử án:
--Em không vào được, đông quá.
Phụng -- Phụng là tên người chị họ -- tặc lưỡi :
--Phiền quá.
--Làm thế nào bây giờ chi. Phụng ?
--Chờ mấy phút nữa vậy em ạ.
Linh nh́n chiếc ví nàng cầm trong tay, ngồi yên. Người can phạm trẻ tuổi bị đánh lén, hắn ngă vào Linh, cái thân h́nh cao lớn của hắn ngă đè lên người nàng làm cho nàng nghẹt thở, sự việc xảy ra th́nh ĺnh trong chớp mắt. Rồi Linh cưa kịp hoàn hồn hắn đă bị điệu đi, một lát sau Linh vô t́nh cúi xuống mới nh́n thấy chiếc ví da nằm gọn giữa hai bàn chân.

o0o

Cúi xuống nhặt chiếc ví lên, Linh không ngờ cuộc đời phẳng lặng như gịng sông Hương của nàng bắt đầu đổi thay từ giây phút đo, từ cái cử chỉ đó.
--Cái ǵ thế Linh ?
--Một cái ví da.
--Của ai ?
--Em không biết, chắc của người bị dánh ban năy.
Phụng nhăn mặt nh́n chiếc ví khiến Linh có cảm tưởng như người chị họ của ḿnh đang nh́n thấy nàng cầm một con rắn độc và muốn cho nàng vất nó đi, thật xa hơn là giữ chặt trong tay. Linh hỏi, trí ṭ ṃ kích thích:
--Ai thế chị ?
--Bộ em không biết, không nghe thấy người ta nói về thằng cha đó bao giờ ?
Linh mỉm cười:
--Chị hỏi kỳ không. Em mới vào Sài G̣n lần đầu, lại mới vào chiều hôm qua làm sao em biết được.
--Phủ. Tên nó là Trần Hữu Phủ. Không biết là may cho Linh. Không bao giờ em nên biết những hạng đàn ông như thằng cha đó. Hơ hơ như em mà gặp những ông như ông Trần Hữu Phủ th́ có mà...
Phụng bĩu môi thay cho lời nói dở bằng một cái hất tay gạt mạnh vào không khí.
--Em không hiểu. Linh thành thực nói.
--Bao nhiêu người con gái thơ ngây trong sạch như em bị vào tay nó. Nó ra toà v́ tội ǵ em biết không ? Giữa đêm lẻn vào nhà một người đàn bà có chồng. Và bị bắt quả tang. Em thấy hắn là hạng người thế nào chưa ?
Linh gật đầu hơi mỉm cười. Nàng đă thấy. Nhưng không chỉ thấy chàng trẻ tuổi như một gă sở khanh, một con yêu râu xanh, một kẻ liều lĩnh nửa đêm dám lẻn vào buồng đàn bà có chồng để bị bắt quả tang. Linh c̣n thấy chàng trẻ tuổi mang c̣ng, nàng nh́n thấy lần đầu ở toà án sáng nay thật lịch sự và thật đẹp trai.

“Tôi xin lỗi, cô có việc ǵ không?” Lời nói dịu dàng rót vào tai nàng như một vang ngân êm ái. Mái tóc bù rối xơa thành một đường cong mềm mại xuống nửa vừng trán rộng, ánh mắt dữ dội, sống mũi dọc dừa, cái cằm rộng hiện đầy vẻ cương quyết rắn rỏi, sức mạnh của một thân thể cường tráng mà Linh cảm thấy khi cái thân thể ấy ngă vào nàng, tất cả ở người can phạm mang tên là Trần Hữu Phủ ấy toát lên những nét đẹp rất đàn ông khiến Linh nghĩ đến một cây thông to lớn, cao vút, đứng một ḿnh trên một đồi gần lăng Tự Đức. Hôm đưa một người bạn gái ở Sài G̣n đi xem lăng, Linh nhớ đă chỉ cho bạn nh́n thấy cây thông, và nói nàng yêu cái vóc dáng kiêu hănh và lạnh lùng trong cô đơn của cây thông trên ngọn đồi. Khi người đàn ông ngă vào nàng, cùng với nỗi khiếp hăi bàng hoàng không kêu được thành tiếng, c̣n là một sự va chạm kỳ thú Linh vừa nhớ lại. Cảm giác ngây ngất ấy chưa đến với Linh lần nào. Thốt nhiên, mặt Linh đỏ bừng. Người Linh nóng ran. Linh hổ thẹn với chính nàng như rung động mới mẻ vừa dấy lên trên da thịt là một phát giác táo tợn và đầy tội lỗi. Nhưng Linh cố xua đuổi mà ư tưởng nàng vẫn không bỏ được những nét đẹp của người đàn ông lạ mặt.Vẻ đẹp đó như một tấm gương soi, nh́n vào, người đàn bà chợt biết ḿnh đă lớn, đă có một thân thể, và ở đời th́ vẫn có cái hiện tượng thần thánh, kỳ diệu làm bằng những ve vuốt, những ngón tay đan, những nụ hôn, những ṿng tay gh́ chặt, những đắm đuối nồng nàn, những điên cuồng lơi lả đó là Ham Muốn và T́nh Yêu.

“Ở Huế ḿnh chưa từng nh́n thấy một người đàn ông nào như thế” Linh nghĩ thầm. Đang đêm lẻn vào buồng một người đàn bà có chồng, và bị bắt quả tang ! Lời thuật lại của người chị họ không gợi lên một cái ǵ xấu xa, mà chỉ là một lời tường thuật ngộ nghĩnh khiến Linh suưt bật cười lên thành tiếng.
--Liều thật !
--Em nói liều cái ǵ ?
--Không. Em không có nói ǵ hết.

Linh mỉm cười, lắc đầu. Một cuốn phim xem đă lâu, không c̣n nhớ được đề tựa là ǵ, thoắt trở lại trong trí nhớ vui thú của Linh. Một toà lâu đài thời Trung Cổ cao ngất trên một vách núi đá dựng ngược. Hoà răng sâu thẳm. Người thiếu phụ đẹp năo nùng sống những đêm âm thầm trên một gác chuông. Cái bóng đen của chàng hiệp sĩ Don Juan bịp mặt thoăn thoắt chuyền ḿnh trên những bờ mái. Chàng nhẩy xuống, chàng đến và chàng đem lại sự điên cuồng. Chàng đến và chàng đem lại T́nh Yêu. Chiếc mặt nạ gỡ ra. Một khuôn mặt tươi cười và đẹp như một mặt trời hiển hiện. Thiếu phụ ngă vào tay chàng hiệp sỹ dũng cảm và liều lĩnh. Nàng nói trong hơi thở : “Chàng điên...” nhưng cái hôn nồng nàn đă làm nàng ngây ngất. Rồi là cái khuôn mặt đần độn ngu ngốc của anh chồng bị mọc sừng há hốc mồm và không nói lên thành tiếng.

Linh bưng miệng trước cái cảnh tượng khôi hài vừa hiện ra trong tưởng tượng, cùng một lúc với người chị họ nói :
--Thôi chúng ḿnh đi về.

Linh đứng dậy đi theo chị. Tay nàng vẫn cầm chiếc ví đánh rơi của người lạ mặt. Đầu hành lang bên kia, pḥng xử án vẫn chật ních như nêm cối. Phiên toà vẫn kéo dài khi Linh ra đến ngoài đường và ngó nh́n trở lại.

Trái ngược hẳn với những buổi trưa yên tĩnh và vắng lặng của Huế, trưa Sài G̣n vây kín lấy Linh trong cái ồn ào chóng mặt của một giờ tan sở.

Trên mỗi lề đường là một gịng suối nắng rực rỡ. Rừng xe cộ nghẹn ứ ở mỗi ngă tư khi ánh đèn đỏ bật lên ngăn chặn lại một nhịp chuyển động hối hả, vượt lấn, Linh chưa từng nh́n thấy trên những đường phố Huế, ngay cả ở những ngày có hội lớn. Gịng sông Hương êm ả trườn đi như một giải lụa xanh. Ngọn Ngư. B́nh đứng yên dưới một ṿm trời trầm lặng. Những con đường nhỏ thổi nồng mùi hương thôn dă. Rất nhiều băi hoang. Rất nhiều bụi cây. Rất nhiều khoảng trống thở dài mở vào rất nhiều vùng ngà nǵ thiêm thiếp. Cuộc sống hàng ngày thu kín sau những bức tường. Những khuôn mặt lặng lẽ. Những cử chỉ chậm chạp. Huế, nơi chốn sinh trưởng và lớn lên của Linh, Huế cái thế giới b́nh yên không xao động của Linh, thu gọn trong những h́nh thể mờ mờ và những màu sắc nhạt nhạt đó. Huế, nơi dư luận khắt khe, gia đ́nh nghiêm khắc, những tuổi trẻ thần phục dưới gối những tuổi già, những cuộc sống không bốc cháy, buổi sáng buồn như buổi chiều, và buổi chiều vừa nắng tàn đă như chất đầy bóng tối.

Đứng trên hè đường của một Sài G̣n nghi ngút nắng, vang động tiếng nổ của một rừng xe cộ nhấn kèn, nổ máy đinh tai nhức óc, Linh nh́n chiếc nón Bài Thơ nàng cầm trong tay, sống với cái cảm giác bàng hoàng của lần di chuyển thứ nhất trong đời, lần di chuyển đó chuyên chở Linh từ một ṿm trời thân thuộc đến một ṿm trời hoàn toàn khác biệt, ném nàng từ cái mưa dầm dề vào cái nắng chói lọi, làm cho đầu óc nàng choáng váng, da thịt bứt rứt một cách vừa khó chịu vừa kỳ thú. Cố trấn tĩnh không tỏ lộ ra bề ngoài, đúng như một thiếu nữ thuần tuư Huế -- nhưng Linh vẫn nh́n thấy nàng đang sống cái tâm trạng náo nức của một con chim rời tổ, bỡ ngỡ trước cái muôn h́nh ngh́n vẻ của một cánh rừng vui đầy ắp những màu sắc và bát ngát những âm thanh.

Thế cho nên, mới xa Huế từ chiều hôm trước mà Linh đă có cảm tưởng như Huế ch́m rồi vào một lớp sương mù lăng đăng, Huế khuất mờ rồi sau đỉnh đẹ Hải Vân, và Sài G̣n th́ đang đổ ập vào nàng như một sức xâm chiếm dữ dội

Phải đứng đến năm phút dưới nắng hai chị em Linh mới vẫy được một chiếc taxi. Trên xe, Phụng quay sang bảo Linh :
--Toà đ́nh đến thứ sáu, em phải ở lại Sài G̣n ba ngày nữa mất rồi.
--Cũng không sao. Em đă xin nghỉ học một tuần lễ. Chỉ sợ thầy me em mong thôi.
Linh cười:
--Hôm đi các cụ đă dặn đi dặn lại xong việc phải cấp tốc về ngay.
Phụng cũng cười:
--Ư các cụ sợ con gái yêu của các cụ bị con trai Sài G̣n bắt cóc chứ ǵ ? Đừng lo. Chiều chị sẽ đánh giây thép cho cô chú. Tại toà đ́nh chứ có phải tại em đâu.

Nh́n những toà buynh đinh cao ngất vươn lên những đỉnh cây loà nắng hai bên đường, Linh nghĩ đến cha mẹ, đến Huế. Đến gia đ́nh nàng, cái thế giới bé nhỏ, khép kin ở đó cuộc đời nàng từ tuổi ấu thơ đến tuổi thiếu nữ, trước sau vẫn là cái h́nh ảnh của một lưu đầy êm ái và b́nh yên. Quăng đời b́nh yên và êm ái kéo dài ấy, lần thứ nhất trong đời, ở một chốn khác nh́n trở lại, Linh chợt thấy nó hiện h́nh trong một khuôn mặt mới lạ. Một khuôn mặt cực kỳ ủ ê và phiền muộn. Mấy ngày nữa, nàng lại trở về. Chiếc phi cơ hạ cánh xuống phi trường Phú Bài. Con đường về phố cũ mưa bay trắng xoá. Và buổi sáng hôm sau, Linh sẽ lại thấy ḿnh thức dậy trong căn biệt thự cũ ngó xuống gịng sông Hương.Như thế, măi măi.

Ṿng qua một nhà bưu điện im ĺm, chiếc xe đổ vào một khu phố xanh ngắt bóng cây. Lưới sắt buông xuống những cửa hàng đóng kín.
--Đường nào đây chị ?
--Đường Tư. Do.
Phụng cười :
--Con đường mà tất cả những thiếu nữ xinh đẹp như Linh phải đi trên vỉa hè của nó. Trong th́ vắng vẽ thế nhưng chiều đến, đông như hội. Để chiều chị bảo anh Toàn lái xe đưa chị em chúng ḿnh lên đây chơi. Bây giờ em về ăn cơm rồi đi nghỉ một lát kẻo mệt.

Chiếc xe ngừng lại trước cửa nhà Phụng. Linh mới chợt nhớ nàng vẫn cầm trong tay ái ví da của người lạ mặt
--C̣n cái ví này. Làm sao trả lại người ta chi. Phụng ?
--Ôi chào. Lo ǵ. Để chiều chúng ḿnh đưa vào quận cảnh sát lúc ghé qua. Hắn biết đường t́m th́ đến đó mà nhận về.
Phụng cười tàn nhẫn:
--Ở tù mọt gông ra, cần ǵ giấy tờ nữa.

o0o

Phủ không ở tù mọt gông ra đâu. Nhờ sự tŕnh bầy cặn kẽ và hữu lư của Lưu. Phủ chỉ bị phạt một tháng tù treo. Lưu quen thân với chánh án phiên toà nên khi yêu cầu cho thân chủ ḿnh được trả lại tự do ngay lúc đó, lời yêu cầu của Lưu được chấp nhận ngay.

Đă quá một giờ trưa khi Lưu từ pḥng luật sư xách cặp lanh lẹn bước ra. Không c̣n tấm áo đen đạo mạo lùng thùng trên người, Lưu trẻ hẳn lại. Phủ lại nh́n thấy Lưu qua h́nh ảnh người bạn học chăm chỉ, trước mỗi kỳ thi lại chong đèn học đến bốn năm giờ sáng ngày nào. Phút này, Phủ thấy chàng quư mến Lưu vô cùng. Không phải v́ Lưu đă bào chữ cho chàng mà v́ Lưu là người bạn tốt cuối cùng c̣n lại. Trong ư tưởng chua chát về những điều tiếng xấu xa chàng phải gánh chịu, Phủ nghĩ chàng sẽ coi thường dư luận từ đây. Nếu chàng có làm một việc ǵ phải hổ thẹn th́ trước hết, chỉ với lương tâm, và sau đến chỉ với Lưu, với riêng Lưu mà thôi.

Đôi bạn lững thững xuống thềm. Phủ chụm hai cổ tay lại, bắt chước cái điệu bộ mang c̣ng buổi sáng khi chàng từ trong chiếc xe chở tù kín bưng bước xuống, Phủ nhếch mép cười :
--Anh trông tôi lúc đó thế nào ? C̣n là thằng bạn anh nữa không ?
Lưu khoác tay bạn kéo đi:
--Thôi. Chuyện đă qua. Hăy coi nó như một giấc mộng xấu và quên đi là hơn. Bây giờ anh về đâu ?
Phủ tần ngần nh́n cái bóng chàng nghiêng trên mặt sân toà án loà nắng :
--Chưa biết. Chắc căn buồng của tôi chủ nhà cho người khác thuê rồi.
Lưu vui mừng mở cửa xe hơi cho bạn :
--Thế th́ về nhà tôi đă. Lên mau đi bố. Đói lắm rồi. Ăn rồi sẽ liệu sau.
Phủ lắc đầu:
--Tôi không đói. Tôi chỉ cần ngủ.
--Có chỗ anh ngủ. Một cái giường thật êm trong một căn buồng thật tối. Cam đoan anh ngủ ngon đến chiều mai mới thức dậy.

o0o

Một tiếng cười trong trẻo từ tầng dưới cất lên làm Phủ giật ḿnh tỉnh dậy. Không biết ḿnh đă ngủ được bao lâu, đư tay xem đồng hồ Phủ mới chợt nhớ cái đồng hồ tay Wyler mặt dạ quang của chàng đă bị một tù phạm cùng buồng lấy mất ngay từ hôm đầu tiên người ta giải chàng vào trại giam.
--Hừ, đồng hồ mất. Có cái ví đựng giấy tờ cũng mất nốt. Hừ, ḿnh c̣n cái ǵ để mất nữa đây.

Phủ chua chát nghĩ thầm và ngồi dậy.

Phủ vừa ngủ một giấc đẫy mắt, nhưng thân thể chàng c̣n ră rời mệt mơi. Mái tóc nặng. Những đốt xương đau nhói. Ư nghĩ vừa trở lại trong đầu về một căn buồng trại giam nhớp nhuá với mùi nước tiểu nồng nặc, không khí ngột ngạt đến nghẹn thở lại. Đầu óc Phủ bàng hoàng như những đêm trác táng trước kia, chàng thức dậy sau một cơn say vật vă. Về tới nhà, Lưu đưa thẳng Phủ lên gác. Phủ ngă vật xuống giường, thiếp đi... Chàng đưa những ngón tay tần ngần trên một bộ râu lởm chở nhiều ngày chưa cạo và nhắm mắt lại. Một lát. Rồi đầu óc Phủ sáng suốt dần. Chàng mỉm cười nghe thấy tiếng thằng Dũng bi bô hỏi lớn ở nhà dưới :
--Bác Phủ đâu cô ?
Và một tiếng mắng thanh toát :
--Dũng khẽ mồm chứ. Để im bác ấy ngủ.

Th́ ra tiếng cười ṛn ră và tiếng mắng trẻ ấy là của Hiền.
--Cô Hiền làm ǵ mà bắt nạt cháu tôi như thế. Bác Phủ đây Dũng. Phủ nói và đứng dừng lại ở dưới chân cầu thang.

Phủ đi đôi dép cói của Lưu nên Hiền không nghe thấy tiếng chân Phủ đi xuống. Hiền ngồi quay lưng lại, đang mặc áo cho thằng Dũng. Thằng nhỏ vừa tắm xong. Nó mừng rỡ la lớn : “Bác Phủ” và giật khỏi tay cô. chạy bay tới ôm choàng lấy Phủ. Thân thể đứa nhỏ c̣n mát lạnh hơi nước gây cho Phủ một cảm giác thật dễ chịu. Chàng cười, bồng thằng Dũng trên tay, tiến lại trước mặt Hiền. Hiền đứng lên, bối rối. Sự có mặt của Phủ, trong căn nhà này, ư nghĩ về Phủ đang nằm ngủ trên kia, trong chính buồng ngủ cuả nàng, trên chính cái giường nàng nằm, làm Hiền xao xuyến bứt rứt từ buổi trưa, khi ở nhà một người bạn gái trở về, Hiền được Lưu cho biết Phủ đă được tha, và Lưu đă mời Phủ về đây ở tạm mấy hôm. Bữa cơm buổi trưa hôm đó, vừa dọn bàn vừa nghĩ đến Phủ trên gác Hiền lúng túng đánh vỡ mất một cái đĩa khiến Mỹ, vợ Lưu bật cười :
-Đánh vỡ của tôi một cái đĩa rồi. Cô Hiền hôm nay làm sao như người mất hồn thế ?

Lưu đưa mắt nh́n em gái nín thinh không đáp. Lưu đă hiểu rơ sự bối rối của Hiền và cái tâm trạng thầm kin' muốn che dấu dưới một bề ngoài thản nhiên của người em gái hai mươi mốt tuổi. Từ ngày vào Sài G̣n th́ thưa đi, nhưng trước kia ở Hà Nội, Phủ đến nhà Lưu hàng ngày và thân mật coi Hiền như một người em gái. Mang trong đầu óc một quan niệm sống phóng khoáng, v́ cái tinh thần tự lập sẵn có từ thuở nhỏ -- Cha me. Lưu đều mất sớm -- Lưu nghĩ Phủ vẫn măi măi là một người bạn thân nhất của ḿnh, tuy giữa đôi bạn cuộc sống và tâm tính hoàn toàn trái ngược nhau. Phủ dữ dội chơi bời bao nhiêu, Lưu trầm tĩnh và đứng đắn bấy nhiêu. Điều kỳ quặc nhưng lại là một sự thực : t́nh bằng hữu giữa Lưu Phủ sở dĩ vững bền măi măi là do sự khác biệt này. Lưu không bằng ḷng cái lối sống bàng hoàng đến thảng thốt và không thèm nghĩ đến ngày mai cuả Phủ. Không bằng ḷng nhưng Lưu không bao giờ nói ra. Nhiều lần, Lưu c̣n nghiêm mặt bảo vợ khi Mỹ lên tiếng chê trách Phủ chuyện này chuyện nọ :
--Đời sống của anh Phủ là của riêng anh ấy. Em biết ǵ mà nói.
Mỹ tức ghê lắm, đưa mắt nh́n Hiền, nhưng thấy chồng đă nghiêm mặt là không phải chuyện vừa nên Mỹ đành phải tấm tức ngồi yên.

Mười mấy năm coi nhau thân thiết c̣n hơn ruột thịt, nhưng Phủ và Lưu không hề lôi cuốn bạn vào đời sống của ḿnh bao giờ. Cuộc đời mỗi người được người kia tuyệt đối tôn trọng, không bao giờ đả động tới. Nhẩy đầm, đánh bạc, uống rượu, nhưng Phủ không bao giờ rủ Lưu dự vào những cuộc vui phóng đăng đó. “Một thằng như thằng Lưu cả đời chỉ biết độc có một người đàn bà là vợ ḿnh và một thằng như thằng Phủ bán trời không văn tự mà chơi thân được với nhau măi th́ lạ thực”. Bạn hữu của hai người thường ngạc nhiên nhận xét với nhau như thế. Có điều, mỗi khi Phủ làm một điều gi tai tiếng v́ đan bà, Lưu lại buồn phiền trong ḷng một chút v́ chàng biết em gái ḿnh đă thầm yêu bạn. Mối t́nh thầm kín ấy ở Hiền là một nụ hoa nhài dịu dàng thơm hương và lần lần nở cánh. Thoạt đầu chỉ như những săn sóc kính mến của một người em gái đối với một người anh. Rồi bỗng một ngày, Hiền khám phá thấy nàng đă yêu. V́ nàng đă ghen. Ghen với những người đàn bà xa lạ nàng chưa từng gặp bao giờ. Những người đàn bà mà Phủ đă ôm trong tay. đă dự phần vào cuống sống t́nh cảm của Phủ, ăn nằm với Phủ. Lặng lẽ, chăm chỉ, dáng điệu dịu dàn và tâm hồn chung thủy, Hiền là người vợ lư tưởng cho bất cứ người đàn ông nào muốn có một mái nhà ấm áp, một gia đ́nh hạnh phúc yên vui.

Mối t́nh trong suốt, tinh khiết như một ngọn suối giữa rừng ở Hiền là một mối tinh` thầm lặng. Không phát hiện bằng những biểu tỏ nồng nàn âu yếm. Ḷng Hiền chỉ là sự xôn xao dịu dàng của một cánh bướm nhỏ phất nhẹ đôi cánh mỏng trong nắng sáng, những bâng khuâng gợn gợn làm chớp chớp hàng mi.

Nhưng Hiền đă yêu. Lưu nh́n thấy t́nh yêu đó và thương em gái vô cùng. Lưu biết Phủ không phải là người đàn ông của đời Hiền và trái lại. Ở Lưu chỉ c̣n một niềm hy vọng yếu đuối. Là tới một tuổi nào đó, chán ngấy cái nếp sống phóng đăng, Phủ sẽ thoát ra khỏi vùng ch́m nổi gió băo. Như một con thuyền mệt nhọc phiên lưu t́m về một bến đậu b́nh yên. Khi đó, nếu Hiền vẫn đợi chờ, biết đâu Hiền và Phủ chẳng thành vợ chồng ? Hy vọng kia ở Lưu đă yếu đuối, bây giờ, với vụ Phủ ra toà v́ tội xâm phạm tiết hạnh một người đàn bà có chồng, lại mong manh thêm. Phủ không có tội lỗi ǵ. Ngà là loại đàn bà dâm dục và phóng đăng, nhưng ai hiểu được như thế, nếu không là chỉ riêng Lưu mà thôi. Đọc những bài báo tàn ác bôi nho. Phủ đăng trên trang nhất, hôm Phủ bị tống giam. Hiền thản nhiên đứng dậy lên buồng riêng. Nhưng chỉ kịp khoá xong cửa là nàng đă vùng chạy lại giường, vùi đầu vào gối và khóc. Chưa bao giờ Hiền thấy nàng khổ sở đến như thế. Lúc ấy Hiền cảm thấy tức giận và thù ghét Phủ đến cực điểm. Nửa đêm lẻn vào nhà một người đàn bà có chồng để bị bắt quả tang ! Nhơ nhuốc và hổ thẹn đến thế là cùng. Với Hiền, Phủ không có một trường hợp giảm khinh nào xứng đáng được tha thứ. Khóc xong, Hiền mím môi ngồi dậy. Nàng giận dữ xé nát tờ báo. Và quyết định không thèm nghĩ đến Phủ nữa. Nhưng Hiền muốn thế mà ḷng Hiền lại khác.

--Anh Phủ đă được tha. Anh ấy đang ngủ. Cô Hiền ngủ tạm ít ngày trong buồng các cháu nhé.
Câu nói của Lưu khi nàng vừa thoạt bước vào nhà làm Hiền sững người. Cố trấn tĩnh. Hiền đáp :
--Vâng ạ.

Sau đó, nàng thản nhiên đi lại trong nhà làm mọi công việc nội trợ thường lệ, cố dấu kín không cho Lưu và Mỹ nh́n thấy sự xao xuyến đột ngột vừa dấy lên. Lưu đi làm, Mỹ vào nhà bảo sanh thăm một người bạn gái mới ở cũ, căn nhà vắng vẻ chỉ c̣n ḿnh Hiền và hai đứa nhỏ. Và Hiền cũng bắt đầu hồi hộp. Nàng e sợ giây phút đối diện với Phủ.
--Hừ, đáng kiếp. Ḿnh phải tỏ ra thật lạnh nhạt mới được.
Nghĩ thế, mà bây giờ ở Hiền chỉ c̣n là sự bối rối đến cực điểm.
--Cô Hiền vẫn mạnh đấy chứ ?
Hiền mát mẻ :
--Em vẫn b́nh thường.
Thằng Dũng bá lấy cô? Phủ, hỏi ngây thơ :
--Bác đi tù về hở bác ?
Hiền giật ḿnh nh́n Phủ, mắng át cháu :
--Dũng.

Buổi trưa, Lưu đă dặn cả nhà không ai được đả động đến chuyện Phủ đi tù. Sơ. Phủ buồn và ngượng có thể bỏ đi. Hiền không ngờ thằng cháu lại hỏi thế và ngăn nó không kịp.
--Ừ, bác vừa đi tù về.
--Trong tù vui không bác Phủ ?
-Dũng, xuống ngay. Vào nhà trong. Hiền quát.
--Cô Hiền đừng đuổi cháu. Buồn lắm cháu a. Cháu Dũng đừng bao giờ như bác Phủ. Cháu Dũng đừng bao giờ đi tù như bác Phủ.
--Người ta bắt bác Phủ v́ tội ǵ thế ?

Hiền không nhịn được nữa. Nàng sấn lại dằng lấy thằng nhỏ ở tay Phủ, đánh nó một cái tát khiến nó vữ mếu máo khóc vừa chạy vào nhà trong.
--Trẻ con nó chỉ biết nói những sự thật. Sao Hiền đánh nó.
Thái độ cưng Dũng của Phủ khơi dậy sự uất ức trong ḷng Hiền.
Thiếu nữ buột miệng ném cho Phủ một câu hỏi vô lễ :
--Anh thích được người ta nói đến những sự thực của anh lắm sao ?
--Không. Nhưng đó vẫn là những sự thật.
Phủ nh́n Hiền, ngẫm nghĩ:
--Nhiều sự thật, nhiều khía cạnh của một sự thật. Của tôi và của người khác.
Hiền hỏi, độc ác:
--Sự thật của anh như thế nào. Chắc là ghê gớm lắm.

Phủ hơi buồn rầu nhưng chàng không ngạc nhiên. Chàng đă chờ đợi những câu hỏi này của Hiền. Nhưng chàng c̣n chờ đợi một thái độ lạnh nhạt khó chịu của Mỹ. Mỹ và Hiền không phải là Lưu. Vợ và em gái của bạn, Phủ lại nh́n thấy cái vóc dáng nguyên thủy của họ : những người đàn bà. Thốt nhiên, chàng nh́n quanh, và chợt cảm thấy, mặc dầu Lưu, chàng không có chỗ đứng trong căn nhà này. Phủ định tâm, chiều Lưu về, chàng sẽ nói với Lưu là chàng sẽ chỉ ở lại với Lưu được một hai ngày nữa. Phủ ngồi xuống cái ghế trước mặt Hiền.
--Rồi những người thân nhất của anh cũng bỏ anh.
--Như bỏ rôi một con vật ghê tởm.
--Anh Phủ !
--Tôi chỉ nói giúp Hiền câu Hiền không dám nói ra.
Hiền uất ức, nước mắt chạy quanh:
--Em c̣n nhỏ, không được quyền phê phán đời sống của các anh. Nhưng anh lạ lùng lắm. H́nh như anh chỉ thích bôi nhọ anh, thế là làm sao ?
--Có lẽ Hiền nói đúng, tôi c̣n coi tôi ra ǵ nữa đâu.

Phủ nhếch mép buồn bă. Chàng chợt nhớ đến câu chuyện trong một cuốn gíao khoa thuở nhỏ. Đôi giầy mới. Người đi đường. Con đường lầy lội. Vết bùn thứ nhất. Sự buông thả không ḱm giữ. Và một nhân cách xé vụn ném cho bay lả tả vào ngọn gió đời. Phủ cúi đầu xuống ngồi im. Nắng bên ngoài chợt nghiêng đi. Căn buồng tối lại. Chiều Sài G̣n đă xuống. Phủ ngửng đầu lên nh́n Hiền đăm đăm. Thấy Phủ nh́n như muốn đọc hết những ư nghĩ trong đầu, Hiền chợt thấy ngượng. Nàng đứng vội dậy đi vào buồng trong.

o0o

Xuống xe trước cửa nhà thờ Đức Bà, Phủ đút hai tay vào túi quần, lững thững đi vào con đường Tự Do. Tắm rửa, cạo râu, thay quần áo. Thân thể Phủ trút bỏ được những dấu vết giam cầm nhớp nhuá, nhẹ thênh trong một cảm giác thoải mái rất dễ chịu.

Nắng đă tàn hẳn. Chiều Sài G̣n thật đẹp. Nó đằm xuống và trải rộng ra như một khuôn mặt choáng váng ngột ngạt thoắt dịu dàng và yên tĩnh lại. Từ cuối con đường Tư. Do, gió nhẹ nhàng trườn lên mang theo cái hơi nước mát rượi của Bến Bạch Đằng. Gió lùa vào tóc Phủ, thổi vào đầu óc Phủ, đánh tan sự bực bội c̣n vương vấn v́ thái độ khó chịu của Hiền ban năy. Hiền ngoan ngoăn và trong sạch như một ngọn suối. Nhưng Hiền chưa sống, chưa đau đớn, bởi Hiền chưa tội lỗi nên chưa biết khoan dung, Phủ nghĩ thầm. Chàng thầm mong cho người em gái của bạn lớn lên, hiểu biết hơn. Khi đó Hiền sẽ có được một quan niệm sống khác, nàng sẽ biết tha thứ, nàng sẽ vượt lên khỏi được những thành kiến chật hẹp, những ư tưởng tầm thường.

Đến trước một quán nước nh́n thấy đầy người nói cười bên trong, Phủ dừng lại. Người chủ quán đứng phưỡn bụng trên thanh cửa, nh́n thiên hạ qua lại bằng một cái nh́n thoả măn.
--Hốt bạc rồi. Bao giờ xây buynh đinh ?

Phủ mỉm cười nói đùa, bắt tay người chủ quán, và bước vào. Mấy năm trước quán nước này là nơi Phủ đến ngồi mỗi buổi sáng. Đêm đêm đi chơi, uống rượu say và chỉ đặt ḿnh xuống khi những tiếng xe thổ mộ bắt đầu lọc cọc lăn bánh trong tinh sương nhợt nhạt, thức dậy, Phủ lại đến đây. Uống cà phê, ngồi nh́n mọi người, không nghĩ ngợi ǵ. Quán hồi đó vắng khách. Phủ yêu nó v́ thế. Yêu cái hàng hiên rộng mát chạy dọc dưới bóng cây um tùm. Một chỗ ngồi khuất, trong một cái ghế bành rộng, trên đó thân thể mỏi mệt buông thả dần trong lười biếng nghỉ ngơi. Bây giờ bộ mặt quán nước đă hoàn toàn đổi khác, Phủ lạch ḿnh đi qua những đám mgười ngồi san sát. Những cái nh́n đổ dồn vào Phủ. Ṭ ṃ. Vui thú. Soi mói. Chàng thoáng nghe thấy một câu nói : “Tưởng nó ở tùn mà !”. Thái dương Phủ nóng bừng. Chàng bắt đầu cảm thấy khó chịu. T́m được một cái bàn trống tận cuối pḥng, Phủ ngồi xuống, quay lưng lại mọi người. Phút này, chàng lại thèm muốn được đấm thật mạnh vào một khuôn mặt khả ố nào đó. Phút này chàng thèm muốn sự b́nh tĩnh trầm lặng của Lưu.

o0o

--Ông Phủ.
Giọng thanh thoát của một người đàn bà vừa gọi tên ḿnh ở sau lưng làm Phủ giật ḿnh quay lại. Phủ không dấu được ngạc nhiên. Đặt ly cà phê xuống bàn chàng vội vă đẩy ghế đứng lên. Một thiếu nữ. Và chính là thiếu nữ chàng đă gặp ở hành lang toà án.

Phủ không nh́n lầm. Thiếu nữ là Linh. Nàng ngồi với Phụng ở một bàn sát cửa và đă nh́n thấy Phủ ngay từ lúc chàng bước vào. Ăn cơm, nghỉ trưa xong. Phụng đưa Linh ra chơ. Bến Thành. Linh chọn mua mấy hàng áo lụa đem về làm quá cho các em, rồi từ chợ đi theo đại lộ Lê Lợi lên đường Tự Do. Lần thứ nhất đi dạo trên hè phố Sài G̣n, Linh ngắm nh́n tất cả bằng một con mắt vui thú bỡ ngỡ của một thiếu nữ khuê các tỉnh nhỏ giữa cái vui đông ồn ào của một thành phố lớn. Người đi đường đông vô kể. Thật khác hẳn với Huế. Linh có cảm tưởng như người Sài G̣n đều bỏ hết nhà cửa ra đường. Chung quanh Linh, những bầy thiếu nữ nói cười tự nhiên như đàn ông. Người nào cũng mạnh mẽ, bạo dạn, chan chứa sức sống và đằm thắm tuổi trẻ. Linh chợt thấy chiếc áo dài óng ả mày xanh nước biển -- màu nàng ưa thích nhất -- lạc lơng hẳn đi giữ một rừng y phục Tây phương nhiều kiểu khác biệt và nhiều màu sắc rực rỡ hoa mặt. Nếu một buổi chiều nàng mặt như thế kia mà đi dại trên đường phố Huế, chắc thên hạ x́ xào dữ lắm. Linh nghĩ thầm.

Đi hết con đường Tư. Do, Phụng kêu mỏi chân và kéo Linh vào một tiệm nước.
Bây giờ, nàng đứng đó, trước mặt Phủ.
--Ông để rơi chiếc ví.
Miệng nói, Linh đặt chiếc ví xuống bàn, và cúi đầu chào, nàng quay liền trở lại. Nàng giật ḿnh khi thấy cánh tay nàng đă bị bàn tay người lạ mặt nắm chặt lấy. Linh đỏ bừng mặt.

Phủ buông tay thiếu nữ. Chàng mỉm cười:
--Mời cô ngồi xuống đây đă. Để tôi được cảm ơn cô đă chứ.
Thực ra Linh không hề muốn ngồi xuống. Nhưng nhiều cặp mắt quay lại ngó nàng và Phủ đă khiến Linh bối rối. Và v́ bối rối, nên nàng đă ngồi xuống.
--Tôi cứ tưởng không bao giờ t́m lại được chiếc ví. May quá ! Giấy tờ mất hết và tôi th́ rất ngại cái chuyện phải đi khai báo.
Thấy Linh cắn môi ngồi im, Phủ nhếch mép:
--Ngồi một chút chưa mang tiếng đâu. Cô đừng sợ.

Linh thấy Phủ ném cho chung quanh một cái nh́n ngạo nghễ. Chàng nói tiếp, giận dữ :
--Tôi cũng không phải là một thứ quái vật đáng xa lánh và ghê tởm như h́nh ảnh trong những cặp mắt mà cô vừa nh́n thấy đang ngó tôi đâu.
--Tôi không được quen biết ông. Tôi không dám có ư nghĩ ǵ về ông hết. Nhưng tôi đi với chị tôi, và không thể ngồi ở đây được.

Lời nói dịu dàng và lễ độ của thiếu nữ làm Phủ chợt cảm thấy ḿnh vô lư một cách đáng ghét. Ở hành lang toà án, khi ngă vào thiếu nữ, chàng chỉ nhớ đă ngửi thấy, trong một giây, làn hương thơm ấm của một mái tóc, ánh long lanh của một con mắt kinh ngạc sát gần. Bây giờ Phủ mới nh́n thấy rơ ràng. Thiếu nữ thật xinh đẹp. Khuôn mặt trái xoan. Hàng mi dài và cong vút. Cái cằm nhọn. Cặp môi đầy trên một cái miệng nhỏ. Mái tóc dài thả sóng sỏi trên một bờ vai rất nhẹ và thanh. Khuôn mặt để trần không một thoáng son phấn. Đồ trang sức duy nất của nàng là chiếc ṿng vàng nhỏ đeo ở cổ tay trái. Tất cả ở thiếu nữ toát lên sự dịu dàng, ngoại trừ một ánh tinh quái nh́n tinh lắm mới thấy ẩn ḿnh trong khóe mắt. Phủ không đoán được tuổi thiếu nữ. Chàng chỉ nghĩ là nàng rất trẻ, và nàng c̣n trẻ rất lâu. Thiếu nữ không gợi lên ở Phủ một sự trùng hợp nào với những người đàn bà chàng quen biết và đă nh́n thấy. Nàng ngồi thẳng trên ghế, một bàn tay để trên đùi, dáng điệu thư thái ,và nghiêm trang. Thốt nhiên Phủ nghĩ đến một h́nh ảnh thật đẹp : trên một nền đá hoa mát lạnh, một thiếu nữ nằm ngủ. Nàng mặc một bộ đồ lụa màu vàng nhạt, gót chân hồng như son, mái tóc mềm như mây, và nàng ngủ thật say, hàng mi dài bất động khép kín trên cặp mắt thiêm thiếp, căn pḥng ch́m sâu trong tĩnh mịch thứ thái trong khi nắng vàng bát ngát ở bên ngoài.

H́nh ảnh đó làm Phủ thấy chàng có ngay cảm t́nh với thiếu nữ. Qua giọng nói, Phủ biết rằng người miền Trung.
--Cô ở Huế ?
--Dạ.
--Cô vẫn ở đây hay cô mới vào Sài G̣n lần đầu ?
--Dạ

Phủ cười thầm trong bụng. Chàng chưa ra Huế, chưa gặp người con gái Huế nào, nhưng chàng hằng nghe nói đến cái danh từ “dạ” đặc biệt của người Huế. Có cũng dạ. Không cũng dạ. Rồi Phủ lại nhớ đến buổi sáng, ở toà án. Phút chàng bị người thợ chụp h́nh đánh lén vào gáy và ngă đè lên thiếu nữ.
--Ban sáng ở ṭa án tôi thật có lỗi.
Phủ nói và mỉm cười nhắc lại câu chàng đă nói ở toà án :
--Cô có sao không ?
Linh lắc đầu:
--Dạ, không sao hết.

Linh cố nh́n đi chỗ khác, nhưng mắt nàng không rời đước hai cổ tay của người đàn ông trước mặt, hai cổ tay c̣n như hằn lên một vế c̣ng vừa tháo ra. Phủ đă nh́n và đă đóan được ư nghĩa cái nh́n đó.Chàng giơ cao cổ tay lên, ngắm nghía :
--Tôi không mang c̣ng tay nữa. Thiên hạ thất vọng lắm đó. Cô nh́n giùm tôi những khuôn mặt chung quanh đây xem sao. Rồi. Cô nh́n rồi hả ! Thế nào ? Cô có thấy sự thất vọng hiện h́nh trên những nét mặt cố làm ra b́nh thản kia không ? Dư luận đó. Dư luận là những kẻ sung sướng hả hê trước những bất hạnh của kẻ khác. Khi cô ngă xuống, cô sẽ nghe thấy nổi dậy những tiếng ḥ reo vui cười. Hữ, một bọn người chờ xem kịch nhưng không muốn mất tiền. Màn buông rồi vở kịch chấm dứt, họ ra về và họ thất vọng. Tôi biết. Biết chắc chắn như thế.

Phủ hạ tay xuống, nh́n thẳng vào mặt thiếu nữ :
--Cô có thất vọng như họ không ?
Phủ ngẩn người khi thấy thiếu nữ nh́n chàng bằng một cái nh́n thương hại.

Đời Phủ, đàn bà chỉ nh́n chàng bằng cặp mắt đắm đuối hay thù ghét. Chưa một người nào nh́n chàng như thế. Phủ bỗng thấy chàng lố bịch lạ lùng. Chàng dịu giọng :
--Tôi thật vô lư. Nhiều lúc tôi vô lư một cách đáng ghét. Cô đừng để ư nhé.
--Dạ Thôi, chị tôi đợi, xin phép ông.

Thiếu nữ nói và đứng lên. Phủ bâng khuâng nh́n theo cái dáng mảnh dẻ xa dần giữa những hàng ghế. Rồi chàng quay trở lại, nh́n đăm đăm cái vi da cầm trong tay. Phủ ngồi như thế, một lúc lâu. Phủ bỗng dưng đứng bật dậy. Chàng đảo mắt nh́n về phía cuối pḥng. Nhưng rồi Phủ thất vọng và ngồi xuống. Mấy chiếc ghế ở sát cửa bỏ trống. Thiếu nữ và chị nàng đă ra khỏi tự bao giờ.

o0o

--Em đến đó làm ǵ lâu thế ? Phụng hỏi Linh khi hai chị em đă ra khỏi quán nước.
--Y mời em mgồi lại để nói chuyện.
Phụng trợn mắt, bĩu môi:
--Giữ em lại để nói chuyện. Chứng nào tật ấy. Nó lại định tán tỉnh em phải không ? Hừ, thằng khả ố thật.
Linh bật cười, nh́n vẻ hầm hầm cáu giận của Phụng :
-- Chị làm ǵ mà thù ghét người ta thế. Ông ta lịch sự lắm chứ không tán tỉnh và cũng không khả ố nhự chị tưởng đâu. Chị đừng nghĩ oan cho người ta.
Linh lại cười nữa:
--Em quê mùa và xấu xí như thế này, ai thèm tán tỉnh chứ !

Nói xong, Linh biết liền là nàng thiếu thành thực. Có một người vừa nh́n thấy nàng xinh đẹp. Và nàng cũng nh́n thấy nàng thật xinh đẹp trong ánh mắt, trong cái nh́n của người ấy. Con mắt kẻ khác bao giờ cũng là một tấm gương. Khi Linh thoạt ngồi xuống v́ bối rối, cái nh́n nồng nàn của người đàn ông thu lấy khuôn mặt nàng đă cho Linh đọc thấy ư nghĩ của nó là : “Cô đẹp vô cùng, và tôi đă xúc động”. Có một cái nh́n sâu thẳm và lăng mạn như thế, làm sao mà đàn bà không me được, Linh nghĩ thầm.

Một thế giới như vừa mở ra trước mắt Linh. Một thế giới mới lạ. Đầy ngập những rung động bất ngờ và êm ái. Lớn lên dưới một mái gia đ́nh nghiêm khắc và khép kín, trong cái không khí dững dưng và cách biệt của Huế, Linh chưa quen biế một người đàn ông nào. Chưa ai nh́n nàng như người đàn ông lúc năy đă nh́n nàng. Chưa ai nói với nàng bằng cái giọng người đàn ông lúc năy đă nói với nàng. Cái nh́n ấy, dữ dội như một ve vuốt tàn bạo, nặng chĩu như một ṿng tay ôm gh́, nồng nàn như hơi thở, c̣n như đọng lại trên da thịt, trong cảm xúc Linh. Cái nh́n nói : “cô đẹp, đẹp đến ngạc nhiên”, Linh nghĩ và nàng cảm thấy âm thầm sung sướng, Trần Hữu Phủ. Một gă đàn ông khốn nạn, đàng điếm, sở khanh, có một đầu óc xấu xa và một đời sống tội lỗi ? Linh không chịu tin như thế. Không đi với Phụng, chắc Linh đă ngồi lại. Không biết để làm ǵ. Nhưng Linh sẽ ngồi lại. Một lát nữa. Chắc chắn sẽ như thế. Để được cái nh́n ấy nói nữa, bằng thứ ngôn ngữ im lặng của nó là nàng đẹp.

Tấm gương trong suốt là cặp mắt đàn ông cho người đàn bà biết rằng ḿnh đẹp, chiều nay Linh nh́n thấy ở Phủ không phải là lần thứ nhất. Vị gíao sư trẻ tuổi ở Huế, đám bạn trai cùng lớp và cùng phố đă từng, bằng cái nh́n, cho Linh biết nàng đẹp. Nhưng mọi cái nh́n đều làm Linh thản nhiên. Khó chịu nữa. Riêng cái nh́n của Phủ khác. Nó chạm tới Linh như một luồng điện nóng dẫy. Đốt cháy sự rung động của Linh như một ngọn lửa bừng bừng. Nó làm Linh hồi hộp và sung sướng. Cảm giác ngây ngất đó ở thật lâu trong Linh. Mỗi bước đi bên Phụng, một đẩy Linh xa măi cái quán nước, nơi Linh c̣n h́nh dung thấy người lạ mặt ngồi đó, và Linh đi trên hè đường mà tâm trí th́ ném trở lại phía sau lưng. H́nh ảnh người đàn ông theo Linh trên từng thước đường cho đến khi Phụng gọi xe về nhà v́ buổi chiều đă muộn.

o0o


 

Pages  1  2  3  4  5  Next