Mùa Thu Lá Bay   Quỳnh Dao Pages  1  2  3  Next   
Chương 1

Một buổi chiều mùa đông tại thị xă Đài Bắc.
Mẫn Vân Lâu thẫn thờ lê bước. Mưa rơi trên mái tóc, trên mặt, trên áo, thấm qua làn vải tê buốt thịt da. Những bước chân hoang bất định, chàng không muốn nghĩ đến bất cứ một cái ǵ! Những vũng nước dưới chân, những chiếc xe phóng vút qua, tiếng c̣i, tiếng người chửi rửa... Mặc, đầu óc chảng bây giờ là một khoảng trống tối ṃ!
Gió rít bên tai, ánh đèn màu chói chang trước mắt... Tất cả đều vô nghĩa trước một bóng dáng, một tiếng gọi buồn buồn Hàn Ni và tiếng dương cầm không bao giờ dứt...
Đôi tay thon gầy trắng xanh khẽ nhấn phím đàn, âm thanh trong sáng nhẹ nhàng, nhạc khúc "Người Thợ Rèn" của Handel. "U Mặc Khúc" của Tchaikovsky, "Người Thiếu Nữ Tóc Nâu” của Debussy, và "Bi Khúc" của Mozart... Những âm thanh lúc vội vă, lúc trầm buồn, khi mơ mộng,

Dịch Giả: Liêu Quốc Nhĩ

như khuôn mặt của Hàn Ni, như tiếng hát, như những lời th́ thầm t́nh tự Hàn Ni, Hàn Ni! Những âm thanh hỗn độn, những tiếng gọi mời, những lời thương nhớ chất ngất Hàn Ni!
Mẫn Vân Lâu cắn môi, bao âm thanh hỗn độn như xoắn lấy óc chàng, Hàn Ni! Hàn Ni! Vân Lâu đụng vào một người khách qua đường. Lập tức có tiếng hét bên tai chàng:
- Có say chưa mà đi đứng chẳng trông thấy ai hết vậy!
Đúng, Vân Lâu có uống rượu thật, nhưng chàng thấy ḿnh đâu có saỵ Ta chưa say mà, h́nh bóng của Hàn Ni vẫn ngời ngời trong trí ta mà! Hàn Ni, Hàn Ni, Hàn Ni em! Vân Lâu loạng choạng bước, chàng không c̣n thiết đến ǵ ngoài tiếng gọi tuyệt vọng như vang bên tai. Hàn Ni! Hàn Ni! Hai ngọn đèn thật sáng, rồi có tiếng xe thắng gấp. Vân Lâu ngỡ ngàng đứng lại, nh́n vào xe, tên tài xế này lải nhải cái ǵ thế? Mặc, ta không cần nghe, không cần biết, v́ đầu óc chàng ngập đầy bóng dáng Hàn Ni và tiếng đàn... H́nh như có đám người bu quanh, có người giữ lấy chàng.
- Hắn say mèm rồi, đưa hắn đến bót đi!
A, họ định làm ǵ thế? Vân Lâu vùng vẫy cố thoát ra. Chàng đẩy đám đông sang một bên, rồi cắm đầu cắm cổ chạy, mặc cho tiếng hét phía sau đuổi tới:
- Bắt lấy hắn! Bắt thằng say rượu lại đi!
Có những bước chân dồn dập đuổi theo, Vân Lâu chạy bán sống bán chết. Có tiếng c̣i xe cảnh sát, tiếng c̣i inh ỏi, tiếng người... Tất cả như một bản nhạc đại hợp tấu với những nhịp trống dồn dập. Đúng rồi đây là khúc nhạc cuồng nhiệt của Hung Gia Lợi. Những ngón tay lướt nhẹ trên phím ngà! Vân Lâu vẫn chạy, chàng có cảm tưởng như ḿnh đang đuổi theo khúc nhạc. Đột nhiên, một bức tường chắn ngang trước mắt, Vân Lâu tối sầm mặt mũi. Như chiếc bóng x́ hơi chàng ngă nhào xuống. Mặt chàng úp xuống mặt đất lạnh!... Mưa vẫn rơi nhưng ḷng Vân Lâu có những ánh lửa cháy sáng không bao giờ bị dập tắt. Chàng mở mắt ra, đất đen và ẩm kề bên môi, ánh đèn màu phản chiếu trên gịng nước lấp lánh! Đẹp tuyệt, Vân Lâu hé miệng ra với nụ hôn đầm ấm.
- Hàn Ni em!
Hàn Ni. Nhưng Hàn Ni bây giờ ở đâu? H́nh như... Đầu chàng đau như búa bổ. Vân Lâu cố gắng đừng lên, tựa người vào tường. Rồi chàng thảng thốt gọi lớn:
- Hàn Ni!

Chương 2

Mùa hè năm dân quốc thứ 52 (1963). Sau khi được khám xét hành lư, hoàn tất thủ tục nhập cảnh, Mẫn Vân Lâu bước ra hàng rào kiểm soát, theo chuyến xe chở hành lư tới phi trường. Đám người đưa tiễn nhau đứng chật cả lối đi trong pḥng đợi. Đưa mắt nh́n quanh, chàng vẫn không t́m thấy một khuôn mặt quen thuộc. Ngơ ngác giữa khung cảnh xa lạ, Lâu nghĩ đến một tiếng đồng hồ trước đây nơi phi trường Khải Đức (Hương Cảng) bao nhiêu bạn bè quyến thuộc vây quanh. Khuôn mặt mếu máo của mẹ với những giọt lệ xa con và bao lời cha dặn ḍ. Chàng c̣n như nghe rơ giọng nói của cha ban năy:
- Làm ǵ kỳ vậy? Con nó sang Đài Loan học, chớ có ǵ đâu mà khóc? Hè nó về. Nếu bà muốn chỉ cần một tiếng đồng hồ là sẽ gặp mặt con ngaỵ Hừ! làm như con nó lên cung trăng không bằng.
Mẹ vừa mếu máo nói:
- Em biết, em biết! Nhưng con cái sống gần gũi bên ḿnh luôn trong hai mươi năm, lần đầu tiên xa gia đ́nh em không lo sao được?
- Con cái lớn phải xa nhà mới nên người, không lẽ bà định nhốt nó suốt ngày trong nhà sao?
- Em biết! Nhưng em không nén nổi xúc động.
- Bà quả thật một là người đàn bà á Đông, chỉ có nước mắt, lúc nào cũng thấy nước mắt.
Lâu đứng một bên, chàng thấy tay chân thừa thăi, bối rối không biết phải làm sao. Trong khi đó Vân Nhi, cô em gái của chàng đứng bên trêu:
- Sang bên ấy anh nhớ lo giấy nhập nội cho em để năm sau em đưa chị Mỹ Tuyên qua nhé.
Mỹ Tuyên, người con gái xinh xắn, nụ cười lúc nào cũng nở trên môi. Nàng đến tiễn mà không một lời chúc tụng. Lâu không hiểu tại sao ở gần bên nhau suốt hai năm trời mà chẳng có một t́nh cảm đặc biệt nào nảy sinh. Hôm nay, chàng chỉ thấy có một sự xúc động nhỏ trước giờ chia tay như giữa hai người bạn sơ giao.
- Nhớ viết thư về cho nhà luôn nhé, con phải chăm học và phải giữ lễ độ với gia đ́nh bác Dương, đừng để người ta coi thường ḿnh.
Trước lời dặn ḍ cẩn thận của cha, Lâu thấy khó chịu v́ chàng đâu phải là thằng bé lên ba!
Nước mắt của mẹ, lời dặn ḍ của cha, tất cả khiến cho Lâu bồi hồi pha lẫn ngượng nghịu. Lên ngồi phi cơ rồi chàng mới thở ra nhẹ nhơm.
Bây giờ đứng dưới cái nắng chói chang của buổi chiều tháng chín, thành phố Đài Bắc nóng như lửa. Tựa lưng vào cổng phi trường, chàng lấy bức thư của cha để t́m địa chỉ của bác Dương. Đường Nhân ái? Đường Nhân ái ở nơi nào? Không rơ gia đ́nh bác Dương có sẵn sàng đón nhận ḿnh không đây chứ? Lâu ngại ngùng. Tuy rằng chàng thừa biết là những chuyến đi Hương Cảng, bác Dương đều thường xuyên ở nhà chàng. Nhưng đấy là những cuộc tạm trú vài ba hôm chứ đâu có như chàng ở trọ đi học, là cả một vấn đề. Thời buổi này đâu phải là thời hoàng kim của t́nh bằng hữu, nó mong manh như tờ giấy lụa dễ rách. C̣n bác gái nữa? Bà ta sẽ đối đăi với chàng ra sao? Xếp phong thư lại, Lâu đứng thẳng lưng. Mặc, đến nơi hậu xét.
Vừa định cho va li vào taxi, th́ một chiếc xe du lịch màu đen từ xa chạy như bay tới.
Cửa vừa mở, Lâu đă thấy ngay bác Dương.
- Lâu, tôi đến trễ quá phải không, may là cháu chưa đi mất!
- Dạ chào bác, cháu không ngờ được bác đến đón thế này!
Lâu khẽ cúi đầu, nỗi vui mừng hiện trên nụ cười, chàng có cảm giác của một kẻ may mắn. Dù sao có người đến đón c̣n hơn là phải lang bang t́m nhà. Bác Dương vồn vă:
- Không đến đón cháu sao được. Lần đầu tiên đến Đài Bắc, lạ nơi lạ chốn bác sợ cháu lạc đường. À này, cháu mau lớn quá, trông cũng ra vẻ lắm.
Vân Lâu cười:
- Th́ bây giờ cháu đă hai mươi tuổi rồi!
Tại sao người lớn lúc nào cũng muốn coi kẻ ra sau ḿnh là trẻ con măi thế? Ông Dương phụ mang hành lư của Lâu lên xe và bảo:
- Lên xe đi chứ!
Vân Lâu quay sang người bạn già của cha:
- Bác lái xe lấy à?
- Ờ, cháu biết lái xe không?
Vân Lâu được cơ hội trổ tài, vội khoe:
- Cháu có cả bằng lái xe quốc tế, bác muốn cháu thử không?
- Thôi hôm khác đi, bao giờ cháu rành đường đi nước bước bác sẽ để cháu trổ tài. Vả lại bây giờ sự lưu thông ở thành phố này không được khá mấy, lái không quen dễ gặp tai nạn lắm.
Ngồi trên xe, Lâu thích thú nh́n qua khung kính. Xe be, xe ba bánh, xe đạp, xe gắn máy... đủ loại đủ kiểu chạy như mắc cửi. Thế này chả trách ông Dương không dám đưa xe chàng lái. Phố xá hai bên có lối kiến trúc hoàn toàn khác biệt với Hương Cảng, những ngôi biệt thự xinh xắn nằm dọc bên đường trông thật thoải mái.
Ông Dương vừa lái xe vừa đưa mắt ḍ xét chàng thanh niên ngồi bên cạnh ḿnh. Chiếc trán rộng, đôi mắt to suy tư, nhưng nụ cười vẫn c̣n trẻ thơ. Ông Mẫn vậy mà vẫn có được thằng con trai dễ thương thế này! Một thứ t́nh cảm phức tạp hiện trong tim, đột nhiên ông linh cảm như có một điều bất hạnh đang chực chờ. Cho nó ở trong nhà là tốt hay xấu đây? Đột nhiên ông Dương nghĩ đến câu nói mà đúng ra phải hỏi Lâu từ đầu:
- Cha mẹ cháu lúc này ra sao? Mẹ cháu bằng ḷng để cháu sống xa gia đ́nh thế này à?
Vân Lâu đáp không nghĩ ngợi:
- Dạ mẹ cháu khóc lu bù chứ đâu có buông cháu đi dễ dàng được!
Từ lâu rồi, t́nh mẹ đă trở thành một sợi giây ràng buộc chàng vào gia đ́nh, nhưng sao mẹ không chịu nghĩ đến việc đó? Lâu lơ đăng tiếp:
- Sang năm Vân Nhi nó cũng định sang đây!
Ông Dương nh́n thẳng con đường trước mặt:
- Vân Nhi à? Được mà, sang năm cô ấy đến Đài Bắc, bảo cô ấy cứ đến nhà tôi ở đi. Nhà chúng tôi rộng lại ít người. Có tiếng cười nói của các cô các cậu chắc sẽ vui lắm.
- Nhưng h́nh như bác cũng có một chị mà.
Đôi mày ông Dương khẽ chau, vẻ rạng rỡ trên khuôn mặt đă biến mất.
- Cháu muốn nói đến Hàn Ni của bác à? Nó...
Ông Dương ngập ngừng. Vân Lâu lạ lùng quay sang, vẻ thắc mắc. Ta đă nói ǵ khiến ông buồn? Ông Dương không nói thêm một tiếng nào cả, như không có ǵ để nói. Ông nghĩ khách mới đến nhà, không nên để người ta buồn nỗi buồn riêng của ḿnh. Cắn nhẹ môi ông để cho bao nhiêu câu trả lời biến thành tiếng thở dài. Xe quẹo qua khúc quanh, tiến vào con hiểm rộng và thoáng, ngừng trước đôi cánh cổng to sơn màu đỏ.
- Đến nhà rồi, cháu vào trước đi, bác cho xe vào nhà xe.
Lâu bước xuống, tiếng c̣i xe kêu vang.
Chàng nh́n bức tường cao trước mặt, những cành phù dung vươn ḿnh nh́n ra ngoài tường. Đời sống của gia đ́nh này có vẻ phong lưu quá.
Cửa mở, một cô tớ khoảng mười tám, mười chín tuổi ló người ra. Tiếng ông Dương gọi:
- Tú Lan, cô mời cậu Lâu vào pḥng khách ngồi chơi, rồi ra mở cửa nhà xe cho tôi nhanh lên.
- Dạ thưa cậu.
Người Đài Loan gọi chủ bằng cậu chứ không bằng ông chủ như ở Hương Cảng. Chàng theo Tú Lan, vựợt qua vườn hoa rộng, hai bên con đường trải sỏi là những cụm hoa hồng. Đằng kia, bên vách tường cao những cành phù dung và trúc mọc xen kẽ, bên trái ngôi nhà hai tầng là một cái ao sen có một cây cầu sơn đỏ bắc ngang. Dương liễu và mộc cần mọc rải rác. Cảnh đẹp như thơ. Lối kiến trúc là một sự tổng hợp giữa đông và tây. Qua khỏi con đường trải đá, Vân Lâu bước vào pḥng khách rộng có cửa kính. Ngồi xuống ghế sa lông, Lâu quan sát khắp pḥng. Một màu xanh độc nhất được bài trí, từ tấm màn cửa đến vải bọc nệm ghế. Khung cảnh mát dịu và yên lặng một cách hơi khác lạ làm chàng thấy ḷng rộn ràng.
Người tớ gái đă đi ra từ bao giờ. Cả gian pḥng to lớn không một tiếng động, Vân Lâu bị lạc lơng. Trước mặt chàng là cầu thang dẫn lên lầu, bên chân thang bày một chậu kiểng đẹp mà Lâu chẳng rơ tên. Góc đằng kia chiếc đàn dương cầm nằm im, một cái khăn bằng nỉ màu xanh phủ kỹ, trên có một ngọn đèn bàn và một b́nh hoa cô độc. B́nh không phải để cắm hoa mà chỉ để cắm những sợi lông công đủ màu kim tuyến.
Đẹp thật! Đẹp lại trang nhă, không khí có vẻ thần tiên, cao quí chứ không trần tục như ở Hương Cảng. Vân Lâu không dám tin rằng chỉ mới có một tiếng đồng hồ mà chàng đă từ một nơi ồn ào đầy tiếng người, đầy xe cộ, thoát đến một vùng đất b́nh yên thế này.
Có tiếng mở cửa, bác Dương bước vào, sau lưng là cô Tú Lan khệ nệ mang hai cái va-li của Lâu.
- Cô mang hành lư của cậu Lâu lên pḥng mà mấy hôm trước tôi đă bảo sửa soạn sẵn đấy, xong mời mợ xuống ngay nhé!
Vân Lâu vội bước tới đỡ lấy va-li:
- Để tôi mang cho!
Dù Tú Lan là người làm trong nhà, nhưng chàng không nỡ để người con gái làm một việc nặng nề chẳng hợp với khả năng ḿnh. Ông Dương can và nói nửa đùa nửa thật:
- Thôi, để cô ấy mang lên cho, cháu ngồi nghỉ cho khỏe. Đừng khách sáo quá tôi không bằng ḷng đâu nhé!
Vân Lâu ngồi xuống, ông Dương tự nhiên đốt điếu thuốc, nhả khói, xong nh́n lên lầu, đôi mày ông khẽ chau lại. Có chuyện ǵ thế mà sao bà Dương lại chưa xuống? Ông Dương gọi to:
- Nhă ơi!
Trên lầu có tiếng chân bước nhè nhẹ, Vân Lâu ngẩng mặt lên, một người đàn bà đứng tuổi đang bước xuống. Trong chiếc áo dài màu đen, mái tóc búi gọn ra sau, một ít phấn hồng trên má, trông bà thật quí phái. Bất giác Lâu cảm thấy tôn kính bà lạ lùng. Chàng chắc chắn đây là bác Dương gái. Tuy đă được nghe nói tới bà nhiều lần, nhưng Lâu vẫn không làm sao ngờ được bác lại đài các đến thế. Hèn ǵ căn pḥng chẳng lịch sự, trang nhă.
Tiếng giới thiệu của ông Dương:
- Nhă, em xem, con trai của anh Mẫn, cháu Lâu đây cũng đă lớn nhanh quá nhỉ?
Vân Lâu đứng dậy. Tia mắt bà Dương liếc nhanh về phía ông chồng, giọng trách nhẹ:
- Anh nói nhỏ một tí, nó mới ngủ đấy!
Mắt ông Dương thoáng buồn:
- Nó lại thấy khó chịu trong người nữa à?
- Vâng.
Bà Dương đáp xong mới chậm răi quay sang Vân Lâu với cái nh́n thăm ḍ. Trên khuôn mặt bà một thoáng lạ lùng ẩn hiện. Vân Lâu ngơ ngác, chuyện ǵ thế này? Chàng ngập ngừng cúi đầu với một dấu hỏi to trong đầu:
- Thưa... có phải bác gái không ạ?
Bà Dương không để ư đến câu hỏi của Vân Lâu, bà quay sang chồng nói:
- Nó trông cũng bô trai như anh Mẫn lúc c̣n trẻ, hở anh?
Ông Dương ậm ờ, bà Dương lại quay sang Lâu cười thật tươi, đôi mắt sáng thật nồng nàn:
- Rất sung sướng được nhận cháu ở đây. Cháu Lâu, cháu cứ ở đây như ở nhà, thuở mẹ của cháu c̣n mang cháu trong người, bà đă cho cháu cho bác làm con nuôi rồi đấy nhé. Bà Dương lại cười, bà quay sang nói với chồng. Anh xem tôi thấy nó c̣n bô trai hơn anh Mẫn nữa là khác, không như ông bố gàn gàn ương ương.
Ông Dương cười theo:
- Em đừng có phê b́nh cháu nó măi như thế. Ngồi, ngồi xuống đi cháu, đừng ngại ngùng ǵ cả nhé, đàn bà họ thăm hỏi ồn ào như thế đó.
Bà Dương nói đùa:
- Ông định nói xấu tôi đấy à?
Ông Dương vội vă chạy:
- Thôi, được rồi, tôi xin chịu thua.
Bà Dương cười, ông Dương cũng cười theo. Lâu vui lây cái vui đầm ấm của gia đ́nh này. Ở nhà chàng, cha mẹ chàng làm ǵ có cái cảnh thân mật thế này. Cha chàng bao giờ cũng giữ vẻ nghiêm nghị, mẹ th́ chỉ biết phục tùng. Một khung cảnh gia đ́nh điển h́nh của luân lư Trung Hoa cổ hủ. Chồng là ông trời, là vua, là vũ trụ, là biểu tượng quyền uy, Lâu không bao giờ nghe được tiếng cười đùa của cha mẹ. Không khí gia đ́nh lúc nào cũng khô khan, không đầm ấm, không t́nh cảm như ở đây. Chàng thấy có một chút cảm phục lẫn thân thiện. Vân Lâu bắt đầu thấy thích người đàn bà này, một người đàn bà tế nhị đầy t́nh cảm, tươi mát như gian pḥng này…
- Thôi được rồi, tôi không dám làm phiền các ông nữa đâu. Anh Dương, anh đưa Lâu lên pḥng xem có c̣n thiếu ǵ không, để em xuống bếp lo liệu mấy thứ. Cháu mới đến, chúng ta cũng nên chọn thức ăn đặc biệt một chút chứ.
Vân Lâu vội cản ngăn:
- Thưa bác, xin bác đừng nhọc ḷng như vậy.
Bác Dương vẫn giữ nụ cười dễ mến:
- Cháu đừng ngại, thật ra hôm nay bác muốn ăn ngon nhưng không lẽ nói ra kỳ quá, mới lợi dụng danh nghĩa của cháu đấy mà.
Ông Dương chen vào:
- Đừng có ham, thức ăn của nhà Lâu nổi tiếng ở Hương cảng, bà coi chừng đừng múa ŕu qua mắt thợ đấy nhé.
Bà Dương cười:
- Nhập gia tùy tục mà. Đến nhà chúng ta, thức ăn bảo ngon là phải ngon chứ đâu thể đem so sánh ở đây với ở nhà được phải không cháu Lâu?
- Vâng, vâng. Thức ăn hằng ngày mẹ cháu làm cũng thường thôi. Có lẽ hôm nay cháu sẽ được bữa cơm ngon.
- Đó ông có nghe ra chưa?
Bà Dương liếc chồng thật bén. Ông Dương cười x̣a, nh́n Vân Lâu nói:
- Tôi không ngờ cháu lại khéo nói như thế. Cha mẹ cháu đâu có như cháu? Cháu giống ai thế?
Vân Lâu cười không đáp, bà Dương quay lưng bước xuống bếp.
- Thôi, chúng ta đi xem pḥng nào!
Theo chân ông Dương. Lâu lên lầu. Chiếc pḥng ngủ dành cho chàng tuy nhỏ nhưng thật xinh, bên trong có một bộ ghế mây. Pḥng có ba cửa ra vào. Một cửa đưa đến những chiếc pḥng bên cạnh, một cửa đưa ra hành lang và một cửa đưa thẳng đến cầu thang, ông Dương nh́n Lâu nói:
- Mong gian pḥng này sẽ hợp ư cháu.
Quả thật Vân Lâu rất ưng ư, gian pḥng ngập đầy ánh sáng và đầy đủ tiện nghị Cửa sổ được mắc màn màu trắng đục, chiếc bàn viết rộng, trên có ngọn đèn bàn, lịch sách, mực viết đầy đủ. Ông Dương bảo thêm:
- Mấy thứ này đều do bác gái sắm sửa cả đấy.
- Cháu không biết phải nói với hai bác thế nào mới phải.
Ông Dương khoát tay:
- Thôi cháu nghỉ đi, bây giờ tôi phải đến sở. Đến bữa cơm tối tôi sẽ bảo cô Lan lên gọi cháu.
- Vâng, cảm ơn bác.
- Được rồi chiều gặp lại nhé. À quên, pḥng tắm ở bên kia hành lang đấy.
Ông Dương đưa tay chỉ về phía hành lang, hàng cửa hai bên cho thấy rơ hành lang sâu hút.
- Dạ, xin cảm ơn bác.
Ông Dương đi xong. Vân Lâu cài cửa pḥng lại, chàng ngắm nghía gian pḥng lại một lần nữa. Cảm ơn thật nhiều cho sự săn sóc này, nhưng Lâu không biết phải nói thế nào, h́nh như khoảng cách giữa hai thế hệ quá rộng làm chàng ngại ngùng.
Ngồi lên cái ghế xoay, chàng nh́n ra song cửa. Bên ngoài là một hồ sen. Bây giờ là mùa hạ, những đóa hoa sen rộn ră bên bờ lá xanh. Vân Lâu bỏ vào trong, mở va li lấy quà cha mẹ gói tặng gia đ́nh bác Dương. Chàng định lúc ăn cơm tối sẽ mang xuống. Hai món quà cho hai người lớn tuổi, và một cho cô con gái. Dương Hàn Ni! Nhưng cô ấy bây giờ ở đâu? Đúng rồi, hôm nay không phải chủ nhật, có lẽ cô ấy ở nội trú. Cô ta bao nhiêu tuổi nhỉ? tại sao ḿnh lại bận tâm thế, lúc dùng cơm sẽ thấy mặt ngay mà.
Sau khi sắp xếp đồ đạc xong, chàng thấy mệt. Cả ngày qua không chợp mắt được một chút. Vân Nhi lại bày tṛ tiễn đưa rắc rối, rồi mẹ lại dặn đi ḍ lại cả một đêm, làm sao ngủ được! Cái mệt thấm vào người, Vân Lâu nằm xuống, gối đầu nh́n lên trần nhà nghĩ đến cha mẹ, Vân Nhi, Mỹ Tuyên và đời sống mới sắp đến. Hai vợ chồng bác Dương, có con gái - Hàn Ni, cái tên đẹp thật, không hiểu người có đẹp như cái tên không? Xoay lưng lại, chiếc giường nệm thật êm, mùi thơm vải mới của chăn mền làm chàng dễ chịu, chàng nhắm mắt lại.

Chương 3

Tiếng gọi cửa đồm độp làm Vân Lâu giật ḿnh tỉnh giấc. Nắng đă tắt bên ngoài song tự bao giờ, bóng tối che mờ cả pḥng. Vân Lâu ngồi ngay người lại, đưa tay dụi mắt, vươn vai, ngáp một cái thật dài, giấc ngủ ngon thật! Bên ngoài tiếng gọi cửa của cô Lan tiếp tục:
- Cậu Lâu ơi, thức dậy dùng cơm!
- Tôi thức rồi đây.
Vân Lâu nói xong nhảy xuống giường, đưa tay vuốt mái tóc rối. áo quần nhăn nếp, nhưng giờ này mà c̣n thay quần áo th́ phiền quá, Vân Lâu mở cửa bước nhanh ra ngoài, nhảy vội trên bậc thang khi thấy vợ chồng ông Dương chờ đợi. Ngồi vào bàn ăn Vân Lâu ngượng ngùng:
- Cháu ngủ ngon quá quên cả giờ cơm làm hai bác phải đợi...
Bà Dương nh́n Lâu với cái nh́n thật dịu dàng:
- Ngủ ngon không cháu?
Nụ cười ngượng ngập như trẻ thơ của Lâu, đôi mắt sáng sau giấc ngủ đầy đủ, thân thể tràn đầy sinh lực, tất cả những điều đó làm bà thấy mến Lâu vô cùng. Ḷng bà nhen nhúm một thứ t́nh mẫu tử dành cho Lâu.
Vân Lâu hít một hơi dài, gian pḥng đầy mùi thức ăn, chàng thấy đói. Nh́n nhanh quanh bàn, bấy giờ Lâu mới trông thấy một thiếu nữ đang ngồi trên ghế nh́n chàng b́nh thản. Có lẽ đây là Hàn Ni! Vân Lâu nghĩ. Đứa con gái duy nhất của vợ chồng ông Dương mà mỗi lần đọc tên lên là ḷng thấy mát lạnh. Sực nhớ đến những món quà, không suy nghĩ ǵ nữa, Vân Lâu quay lưng lại chạy bay lên lầu, tiếng bà Dương đuổi theo:
- Lâu, cháu đi đâu thế?
- Mang quà xuống. Quà của cha con gởi biếu hai bác, con quên để trên pḥng.
- Ǵ mà vội thế? Ăn cơm cái đă, thức ăn nguội lạnh cả rồi.
Vân Lâu đứng lại, bà Dương quay sang cô gái ngồi cạnh giới thiệu:
- Năy giờ quên giới thiệu...
Bà Dương chưa nói hết câu th́ Vân Lâu đă nhanh mồm:
- Cháu biết rồi, đây là... Hàn Ni.
Không phải sao? Người con gái có đôi mắt đen, đôi môi dầy, chưa hơn hai mươi tuổi th́ c̣n ai vào đây. Nàng không đẹp lắm, nhưng thân h́nh cân đối, ở lứa tuổi yêu đời, dễ gây ḷng thiện cảm.
- Trời ơi! Người con gái đột nhiên cười to, nét tinh quái hiện lên mắt. Tôi mà là Hàn Ni à?
Bà Dương quay sang thiếu nữ trách yêu:
- Thôi đừng đùa con, quay lại Vân Lâu, bà giới thiệu. Con bé này không phải là Hàn Ni, nó là cháu gọi tôi bằng d́, tên là Thúy Vi đấy!
Quê thật! Vân Lâu nóng cả mặt, khuôn mặt người con gái trông như trêu chọc Lâu, thật quê! Vân Lâu lắp bắp:
- Xin lỗi cô nhé!
Ông Dương giảng ḥa:
- Có ǵ đâu mà lỗi với phải, ngồi xuống ăn cơm đi, hôm nay bác gái con đích thân xuống bếp đấy. Ăn thử xem sao?
Vân Lâu ngồi xuống nh́n quanh. Trên bàn ngoài hai vợ chồng bác Dương và Thúy Vi ra không c̣n một ai khác. Bưng chén cơm lên, do dự một chút, Vân Lâu hỏi:
- C̣n... c̣n Hàn Ni đâu bác?
- Hàn Ni à? Bà Dương có một chút ǵ không thoải mái, đôi mày chau lại. Nó... nó không được khỏe, nên bác cho mang cơm lên pḥng nó rồi.
Vân Lâu không hỏi thêm ǵ nữa, chuyện Hàn Ni xuống hay không xuống dùng cơm chẳng có một liên hệ nào với chàng. Những món ăn trên bàn đang hấp dẫn dạ dày. Chiếc bụng đói cần phải làm việc. Vân Lâu nâng chén lên, vừa ăn vừa khen ngon.
Vẻ tự nhiên của chàng khiến bà Dương hài ḷng. Bà cảm thấy thật không phí một buổi chiều mệt nhọc nơi nhà bếp. Thúy Vi ngồi cạnh thỉnh thoảng nh́n lên. Không có ǵ để nói. Bữa cơm tự nhiên và trầm lặng. Bà Dương lên tiếng:
- Tháng chín mới tựu trường, cháu c̣n mười mấy hôm rảnh rỗi nên đi chơi để biết thêm xứ Đài Loan này. Lâu muốn đi đâu nào? Hồ Nhật Nguyệt, núi A Lư, xa lộ xuyên tỉnh? Tiếc là bác không rảnh để đưa cháu đi...
Vân Lâu vội nói:
- Cám ơn bác, cháu c̣n ở Đài Loan bốn năm mà, thiếu ǵ thời giờ đi thăm viếng.
- Hay là để tôi nhờ Thúy Vi đưa cháu đến các vùng lân cận thành phố chơi nhé? gần đây có hồ Bích Đầm, núi Dương Minh, Dă Liễu... Phải rồi c̣n bờ biển Kim Sơn đẹp lắm. Lâu có biết lội không?
Vân Lâu cười:
- Dạ biết, con bơi cũng khá.
Bà Dương quay sang Thúy Vi:
- Thúy Vi ở thêm mấy hôm nữa để đưa cậu khách của tôi đi chơi được không?
Thúy Vi cười thật tươi:
- Đối với cháu th́ không thành vấn đề, chỉ sợ Hàn Ni...
Hàn Ni à? Nét cười trên khuôn mặt bà Dương biến thật nhanh, đôi mi chớp nhanh mấy cái, bà tiếp, nhưng giọng nói thấp hẳn xuống. Cháu ở chơi với Hàn Ni cũng được, nó buồn cũng tội.
Ông Dương chau mày, sự vui vẻ trên bàn ăn đột nhiên mất hẳn. Vân Lâu hết nh́n ông Dương lại sang nh́n bà Dương. sao lạ vậy? Sự hiện diện của ta đă làm xáo trộn trật tự gia đ́nh này à? Do dự một lúc chàng nói:
- Hai bác đừng quá bận tâm, cháu có thể tự lo liệu được. Ngày mai cháu ra phố một ḿnh cũng được, cháu lớn rồi mà!
Sự vui vẻ trên gương mặt bà Dương:
- Chúng tôi đâu có lo lắng ǵ đâu, chỉ tại... Thôi được rồi, chuyện ngay mai th́ để ngày mai tính.
Thúy Vi chen vào:
- Thật ra th́ cháu có thể hướng dẫn anh Vân... Vân ǵ nhỉ?
Cô bé ngước đôi mắt to nh́n Lâu, Vân Lâu cười x̣a:
- Vân Lâu!
Thúy Vi quay sang bà Dương:
- Con sẵn sàng hướng dẫn anh Lâu đi phố, với điều kiện là Hàn Ni không cần con. Thật ra, con biết Hàn Ni chắc cũng không cần con lắm đâu, nó có đời sống riêng, thế giới riêng của nó.
Bà Dương buồn buồn thở dài:
- Nó có cần con đến mấy đi nữa nó cũng không nói ra cho con biết đâu.
Vân Lâu nh́n bà Dương không hiểu, Hàn Ni, Hàn Ni sao thế? Tại sao tất cả những người ở đây ai cũng muốn đem cô nàng dấu kín cả vậy? Gia đ́nh này có ǵ bí mật? Dù có hay không, Lâu cũng nh́n thấy một sự khác lạ trong không khí bàn bạc này. Mặc họ, chàng ăn thật nhanh, can hệ ǵ ḿnh. Bản tính phóng khoáng khiến chàng thoát ngay khỏi ư quẩn. Nh́n Thúy Vi chàng nghĩ: may thật, mới đến Đài Bắc lần đầu tiên, mà đă có người đẹp t́nh nguyện đi phố thế này là nhất rồi! Vân Lâu hỏi Thúy Vi:
- Cô học ở đâu?
- Tôi không học ở đâu cả. Thúy Vi trả lời, vẻ tinh nghịch lại hiện lên khuôn mặt xinh xắn. Tôi đă thi rớt đại học, thế nên suốt ngày không có việc ǵ làm d́ Dương mới bảo tôi đến đây chơi với Hàn Nị. Vả lại, cha tôi dữ lắm, ông ấy cứ đánh tôi măi, nên tôi phải chạy đến đây trốn đó chứ. C̣n anh? Anh sang đây học ǵ?
- Dạ học môn Mỹ Thuật ở đại học sư phạm.
- Mỹ Thuật à? Cô gái nhướng mày. Tôi cũng thích môn đó lắm nhưng ông bố tôi không chịu, bảo học kiến trúc hay hóa lợi hơn. Kết quả là tôi thi rớt?
- Tại sao mà rớt!
- Th́ tại kẹt! Thúy Vi nhún vai. Người lớn bao giờ cũng thực tế quá, phải không?
Ông Dương cười:
- Cô muốn phê b́nh ai cũng được, nhưng đừng kéo tôi vào trong là được.
Vân Lâu cười. Ông bố của cô ta sao giống ông bố ta quá. Nh́n Thúy Vi, chàng không biết phải nói cái ǵ nữa. Bà Dương gắp thức ăn đầy chén cho Lâu, thừa cơ hội Vân Lâu ăn nhanh để đỡ ngượng.
Sau buổi cơm, bà Dương pha một ấm cà phê mang ra, mọi người quây quần trong pḥng khách, bắt đầu chuyện phiếm.
Hớp từng hớp cà phê, mọi người ngồi yên lặng giữa ánh sáng mờ tỏa. Một thứ hạnh phúc tuyệt vời làm ấm hẳn gian pḥng. Đối với bà Dương, Vân Lâu thấy t́nh cảm ḿnh sâu đậm nhất. Một người đàn bà tế nhị dễ mến. Ông Dương quả thật là người đàn ông có phước lớn mới gặp được người đàn bà như vậy. Cà phê ngon thật, vị ngọt lại thơm. Muốn pha cà phê ngon phải xem nó là một nghệ thuật mới thành công được.
Thúy Vi ngả dài người trên ghế, đôi chân thon dài, chiếc áo màu đỏ sọc trắng, trông nàng thật tươi mát. Nh́n nàng, Vân Lâu thấy ngay sự sung túc của gia đ́nh này. Gian pḥng toàn một màu xanh mà cô ta th́ mặc áo đỏ trông như chú mèo nghịch ngợm. Không khí yên lặng của gian pḥng biến mất khi Thúy Vi lên tiếng:
- D́ ơi, d́ nên mua thêm một chiếc máy hát!
Bà Dương mỉm cười bảo cô cháu:
- Nhà đă có rồi mua thêm làm ǵ?
Thúy Vi nh́n sang Vân Lâu:
- Đâu có đủ, phải không anh Lâu? Anh biết khiêu vũ chứ?
- Tạm được, miễn cưỡng vài ba bước cũng được.
Người con gái nhướng cao đôi chân mày:
- Tôi không tin chuyện con trai Hương Cảng mà không biết nhảy bao giờ cả.
Vân Lâu cười:
- Đâu phải là con trai Hương Cảng nào cũng ăn chơi cả đâu? Em gái tôi thường cười tôi việc đó.
- Anh nên học khiêu vũ, bổ ích lắm, ở dây có mấy cái vủ trường cũng khá lắm. Nếu anh thích tôi sẽ đưa anh đi khắp Đài Bắc xem có thua kém ǵ Hương cảng không?
Ông Dương ngồi yên lặng, điếu thuốc trên taỵ H́nh như ông có điều ǵ lo nghĩ. Thỉnh thoảng Lâu thấy ông đưa mắt nh́n về phía thang lầu. Ông buồn chuyện ǵ thế? Vân Lâu ṭ ṃ. Nhớ đến quà cáp, chàng vụt đứng dậy, đi về phía cầu thang. Ông Dương hỏi:
- Cháu đi đâu đấy?
Vừa bước lên nấc thanh Vân Lâu vừa đáp:
- Cháu đi lấy quà.
Bà Dương cười nhẹ:
- Cháu thật...
Lên trên lầu, bước vào pḥng lấy quà, vừa ra và cài cửa lại chàng đă thấy ngay dưới bóng đèn mờ bên khung cửa sổ một bóng người. Một người mặc áo trắng, vừa nghe tiếng động đă bước nhanh về phía hành lang như bỏ trốn. Vân Lâu chỉ kịp nh́n thấy mái tóc dài buông xơa trên thân áo trắng thướt tha. Ai vậy? Tại sao lại chạy trốn? Hàn Ni chăng? Chàng lắc đầu. Gian nhà to lớn này sao có điều đáng nghi ngờ. Mặc! Ôm mấy gói quà xuống lầu, mới bước xuống nửa cầu thang Vân Lâu đă nghe tiếng ông Dương nói:
-... Em phải bảo nó ra ngoài chứ, thế này măi không tốt!
Tiếng bà Dương:
- Nó nhút nhát quá, thôi mặc nó đi!
Khi nh́n thấy Vân Lâu bước xuống, họ chợt ngưng bặt. Sao lạ vậy? Vân Lâu mang quà đến trước mặt hai người. Chàng biết hai vợ chồng ông Dương chắc không mấy ưng ư với món quà này. Cha chàng đă tặng quà theo ư thích cổ hủ của ông. Một đôi bút máy sang trọng cho ông Dương, một sấp vải may áo cho bà Dương. Riêng Hàn Ni cha đă chọn một xách tay cẩn đá.
Bà Dương cầm xách tay lên ngắm nghía:
- Xách tay đẹp quá, nhưng thật tội cho Hàn Ni, con bé không xài được! Quay sang Thúy Vi, bà bảo. Thôi tặng cho con này chịu không?
Thúy Vi do dự một chút:
- Cho con? C̣n Hàn Ni th́...
Nụ cười, bà Dương có vẻ thoáng buồn:
- Hàn Ni à? Nó làm ǵ chứ?
Vân Lâu lạ lùng, Hàn Ni? Hàn Ni làm sao? Cô bé c̣n sống hay chỉ là một bóng ma lăng đăng? Tại sao? Hàn Ni là người thế nào?

Chương 4

Buổi tối Vân Lâu không ngủ được. Suốt buổi chiều nằm say như chết, rồi ly cà phê đậm sau bữa cơm, thêm hoàn cảnh mới chưa thích ứng được khiến chàng không sao chợp mắt.
Nằm trên giường, tay gối đầu, nh́n bầu trời xám đục ngoài song cửa, ḷng chàng thật b́nh thản. Trong không khí ch́m đắm này, con người thường hay nghĩ ngợi vu vơ.
Nằm bâng khuâng trong bóng tối, không biết đă bao lâu, Vân Lâu yên lặng thụ hưởng cái đẹp của đêm. Đột nhiên, chàng cảm thấy có tiếng đàn văng vẳng. Đúng là tiếng đàn. Vân Lâu nghiêng đầu lắng nghe. Tiếng đàn vọng lại từ bên ngoài. Giữa đêm khuya khoắt, tiếng đàn như sống động hẳn. Chàng tiếp tục lắng nghe, âm thanh chợt tắt. Mùi thơm của hoa lài, hoa hường nở trong đêm ngào ngạt đưa hương. Đêm thật yên, thật b́nh thản, thật đẹp. Lũ côn trùng cũng tấu khúc nhạc êm dịu như ru ngủ. Vân Lâu xoay người qua bên vùi đầu vào gối, chàng tiếp tục dỗ giấc ngủ. Nhưng, những âm thanh thánh thót lại vang lên. Đầu óc Vân Lâu lại bị cuốn hút theo tiếng nhạc. Chàng nghi ngờ, giữa đêm khuya vắng làm ǵ có những âm thanh đó? Tiếng đàn dương cầm thánh thót như những giọt nước trong đêm. Vân Lâu ngồi dậy, chăm chú lắng tai nghe. Ở nhà, tuy chàng không được liệt kê vào hạng mê nhạc cổ điển, nhưng không phải v́ thế mà Lâu không yêu loại nhạc này, mỗi lần nghe độc tấu dương cầm, dù không nức nở như tiếng vĩ cầm, nhưng cũng đủ làm cho Vân Lâu xúc cảm. Nhất là những tiếng đàn trong đêm. Tất cả bóng tối như say theo tiếng nhạc... Bản "Tiểu Tấu Khúc" của Stravinsky với những nốt nhạc thật êm, lướt nhanh, khi vui, khi ră rời... Bản nhạc vừa dứt, một bản khác nối tiếp. Bản dân ca Anh Quốc "Đóa Hoa Hồng Cuối Cùng Của Mùa Hè". Không dằn được tính hiếu kỳ, Vân Lâu chậm răi đứng lên, khoác chiếc áo rồi đi nhẹ ra cửa.
Tiếng nhạc càng lúc càng rơ. Lâu nghe thấy nó phát ra từ dưới nhà. Chàng sực nhớ đến chiếc đàn dương cầm nơi góc pḥng khách. Ai đàn thế? Bà Dương? Thúy Vi hay người con gái bí mật, Hàn Ni? Ra khỏi pḥng, bước xuống thang lầu như kẻ mộng du, bước chân chàng thật nhẹ, không phát ra một tiếng động nào khiến kẻ đang đàn phải giật ḿnh.
Thật xúc động khi nh́n thấy người ngồi ở dương cầm là thiếu nữ mặc áo trắng ban chiều. Vân Lâu đứng nơi cầu thang nên chỉ trông thấy phần lưng và một bên mặt của thiếu nữ. Chiếc đèn bàn có chụp màu xanh đang tỏa ánh sáng mát dịu cho cả gian pḥng rộng. Mái tóc đen xơa dài trên chiếc áo ngủ màu trắng, những ngón tay lướt nhanh trên phím ngà tạo nên những âm thanh thánh thót. Thiếu nữ say đắm trong tiếng đàn như một bức tranh tuyệt đẹp trong mơ.
Đứng một lúc thật lâu, Vân Lâu mới chậm răi ngồi xuống. Tay chồng cằm, yên lặng thưởng thức. Thiếu nữ vẫn không hay biết, hết khúc nhạc này khúc nhạc khác lại tiếp nối. "Mộng ảo khúc" của Schumann. Rồi "Điệu Vũ dưới trăng" của Chopin. Bài "Chim vũ" của Tchaikovsky... Người đàn say đắm theo nhạc khúc, kẻ thưởng thức đắm ḿnh trong tiếng đàn. Không c̣n biết đến thời gian. Bây giờ chỉ có tiếng đàn. Không c̣n biết đến thời gian. Bây giờ chỉ có tiếng đàn với người con gái đang dạo nhạc có dáng gầy gầy trong chiếc áo ngủ rộng. Một thứ t́nh cảm nhẹ lâng lâng. Rồi khúc nhạc cuối cùng đă hết, người con gái ngưng đàn. Một tiếng thở dài vừa luyến tiếc vừa măn nguyện. Bàn tay thiếu nữ vuốt ve trên thành đàn. Nàng đậy nắp lại, mệt mỏi đứng dậy.
Vân Lâu chợt tỉnh, chàng luống cuống với sự hiện diện không đúng chỗ của ḿnh. Đứng dậy định lánh đi, nhưng không kịp nữa, cô gái đă quay lại đối diện với chàng. Một phút bàng hoàng, không kịp cảm nhận thái độ của ḿnh, Vân Lâu nh́n thẳng vào mặt thiếu nữ. Đó là một khuôn mặt nhợt nhạt, nhưng đôi mắt đẹp tuyệt trần. Khuôn mặt của người thiếu nữ trong truyện liêu trai... Thiếu nữ không đẹp lắm, nhưng dưới ánh đèn mờ trông như thiên thần, Vân Lâu đứng nh́n thẫn thờ.
Người thiếu nữ vừa nh́n thấy Vân Lâu là vẻ hoảng hốt hiện lên mặt ngaỵ Nàng đưa tay lên chận ngực và lui dần ra sau, nhưng chiếc đàn dương cầm đă chắn lối đi của nàng. Một khoảng thời gian ngưng đọng và sau cùng nàng như lấy lại b́nh tĩnh:
- Ông là ai?
- Tôi là Vân Lâu.
Mẫn Vân Lâu đáp, chàng nói thật nhỏ như sợ làm nàng hoảng hốt.
- À, có phải anh là người từ Hương Cảng sang đây học không?
- Vâng, c̣n cô?
- Tôi là Hàn Ni.
Hàn Nỉ Mẫn Vân Lâu lẩm bẩm tên người con gái trong miệng. Thật ra chàng đă đoán đúng tên nàng ngay từ đầu. Hàn Ni, cái tên nghe quen thuộc làm sao?
- Anh làm ǵ ở đây?
Bây giờ Hàn Ni không c̣n thấy sợ hăi nữa, ngược lại vẻ thân thiết đă bắt dầu xuất hiện trên khuôn mặt đáng yêu. Nàng bước đến chiếc ghế thấp trước mặt Vân Lâu, ngồi xuống và nh́n Vân Lâu với đôi mắt ṭ ṃ.
Vân Lâu thong thả đáp:
- Tôi ngồi nghe cô đàn.
- Anh ngồi lâu lắm rồi à?
- Vâng, h́nh như từ khi cô bắt đầu.
Vân Lâu vừa đáp vừa nh́n thẳng vào mặt người con gái.
- Thế à? Đôi mắt Hàn Ni đỏ lên v́ thẹn, nàng rụt rè nói. Chắc anh cười tôi dữ lắm phải không? Có mấy chỗ tôi đàn sai.
- Vậy sao? Tôi không biết rơ âm nhạc cho lắm.
Vân Lâu thành thật, đối với âm nhạc, chàng là người biết nghe chứ không hiểu rơ nhạc lư cho lắm. Hàn Ni cười, nụ cười pha lẫn thẹn thùng.
- Nếu biết có anh nghe, có lẽ tôi sẽ cố gắng đàn khá hơn... mà nếu biết có người nghe trộm chắc tôi cũng không đàn.
- Tại sao vậy?
Trên môi Hàn Ni ẩn nụ cười ngây thơ:
- Tôi không thích đàn cho ai nghe hết, nhất là người ấy là khách.
- Tôi không phải là khách. Vân Lâu vội đính chính, chàng cảm thấy rằng ḿnh đă thu phục được cảm t́nh của người thiếu nữ. Tôi không phải là khách, v́ tôi c̣n sống ở đây lâu lắm.
Người con gái cười, mặt vẫn c̣n e thẹn. Đứng lên, ôm kín đôi tay trần, Hàn Ni chợt nói:
- Lạnh quá!
Vâng, lạnh thật! Cánh cửa sổ c̣n mở toang nên gió đêm mặc t́nh lùa vào. Nhưng nào có lạnh lắm đâu! Nh́n lại đôi vai trần, Vân Lâu chợt hiểu:
- Cô có cần khoác áo của tôi không?
Đột nhiên người thiếu nữ lùi nhanh ra sau như sợ hăi, đôi mắt đen mở to, ḷng tay úp lên ngực, lắp bắp:
- Ông... Ông làm ǵ thế?
Vân Lâu chùn tay lại, chàng hối hận khi biết ḿnh làm cho nàng hoảng sợ:
- Xin lỗi, tôi chỉ định đưa áo cho cô mặc đỡ lạnh thôi.
- Thế à? Hàn Ni đă b́nh tĩnh trở lại, nhưng không khí thân mật ban năy đă biến mất. Thôi tôi lên lầu.
Mẫn Vân Lâu đứng yên trên cầu thang, chàng đă định nép sang bên để Hàn Ni bước lên, nhưng không hiểu sao chàng lại đứng bất động một chỗ:
- Tại sao cô cứ phải trốn lánh măi như vậy?
Hàn Ni ngước mắt nh́n lên ngạc nhiên:
- Tôi trốn à? Tại sao tôi phải trốn chứ?
- Thế tại sao tôi đến đây suốt buổi trời vẫn không thấy cô xuống dùng cơm, cũng không thấy cô dùng cà phê?
Hàn Ni cúi nh́n xuống:
- Tôi ngủ suốt hôm qua, v́ vậy bây giờ ông mới thấy tôi ở đây chứ.
- Tôi cũng thế, suốt buổi chiều tôi cũng đă ngủ, bây giờ ngủ nữa không được. Nếu cô chưa buồn ngủ th́ vội về pḥng làm ǵ? Ở lại đây nói chuyện chơi.
Đột nhiên, Vân Lâu trở nên dạn dĩ, và cũng thật lạ lùng, Hàn Ni gật đầu:
- Vâng, về pḥng cũng chả làm ǵ. Có hôm suốt ngày tôi rảnh rỗi như thế. Ngoài cách giải trí bằng đàn tôi không biết phải làm ǵ khác, Thúy Vi th́ hai ba ngày đến chơi một lần, nhưng nh́n thấy cô ấy sức khỏe dồi dào, và nghĩ lại ḿnh tôi thấy buồn quá.
Vân Lâu nh́n người con gái trước mặt. Sống thế này chán thật. Chàng không hiểu tại sao ông Dương lại nhốt kín cô con gái mơn mởn như thế này để làm ǵ.
- Thế sao cô không đi học?
- Đi học à? Hàn Ni cúi đầu thở dài, nói tiếp. Mấy năm trước tôi cũng có đi học, nhưng... chuyện có lẽ xảy ra lâu lắm rồi. Hàn Ni ngồi xuống cầu thang với nụ cười buồn dễ mến. Tôi cũng không quen học hành, đến đó chỉ tổ nhức đầu thêm.
Vân Lâu chăm chú nh́n thiếu nữ trước mặt, cái nh́n hiếu kỳ pha lẫn ít nhiều thương hại. Làn da trắng xanh của thiếu nữ, đôi mắt đen hun hút trông nàng thật yếu đuối. Sự hiện diện của nàng như một làn khói, như một h́nh hài khói mây chứ không phải là một thực thể sống động. Một cơn gió to cũng đủ làm nàng dao động. Cô bé có vẻ không được b́nh thường lắm.
- Cô đă được bao nhiêu tuổi rồi nhỉ?
- Mười tám... mà không phải, mười chín. C̣n anh?
Vân Lâu mỉm cười:
- Lớn hơn cô, tôi hai mươi.
- Anh ở đây đi học à?
- Vâng.
Nét vui hiện trên mắt Hàn Ni:
- Vậy th́ hay quá, anh ở đây lâu lâu nhé? Tôi sẽ đàn cho anh nghe.
Vân Lâu lây cả niềm vui của nàng. Chàng biết Hàn Ni cô độc. Hàn Ni buồn v́ thiếu bạn.
- Anh thích nghe tôi đàn không?
- Thích lắm, thích nên mới xuống đây nghe đấy chứ.
Hàn Ni cười, nụ cười hiền lành tin tưởng:
- Thầy Hồ lâu lắm rồi không đến dạy, bằng không tôi c̣n đàn hay hơn nhiều. Mẹ tôi sợ tôi mệt, nên không cho học nữa đó chứ. Hàn Ni nghiêng nghiêng đầu nh́n vào mắt Vân Lâu. Anh biết sức khỏe tôi ra sao không?
Vân Lâu lo lắng:
- Thế nào?
- Tôi bệnh, tôi biết cha mẹ tôi không muốn cho tôi biết, nhưng tôi hiểu bệnh ḿnh. Bác sĩ Lư thường xuyên đến xem mạch, chích thuốc cho tôi, tôi không hiểu ḿnh đă chích bao nhiêu mũi rồi, chỉ nghe họ nói cô yếu quá, phải chích, thế thôi. Đặt tay lên ngực, Hàn Ni tiếp. Ở đây hơi khó chịu, có nhiều khi đau muốn chết đi được.
- Thế à?
Đôi mắt đen ngưng lại trên mặt Vân Lâu:
- Đó là tất cả bí mật, nhưng anh đừng nói cho ba mẹ tôi biết là tôi biết hết sự thật về bệnh t́nh của tôi, anh nhé?
- Vâng.
- Chắc nhé!
- Vâng.
- Vậy th́ ngoéo tay nhé?
Hàn Ni ch́a ngón tay nhỏ gầy của ḿnh ra. Ngón tay trông thật dễ thương, họ ngoéo tay nhau như trẻ con, xong nh́n nhau cười thật vui. H́nh như bí mật là cây cầu đưa đến thông cảm. Hàn Ni nh́n bàn tay rám nắng, mạnh mẽ với đôi mắt cảm phục:
- Anh mạnh quá!
Vân Lâu vuốt ve bàn tay nhỏ nhắn, an ủi:
- Tôi là con trai mà, trai bao giờ cũng to hơn con gái chứ, Hàn Ni chịu khó phơi nắng một tí th́ da sẽ sậm màu ngay.
Hàn Ni đưa tay sờ lên mặt ḿnh:
- Chắc tôi xấu lắm hở anh?
Vân Lâu lắc đầu, vội nói:
- Không, không. Hàn Ni đẹp lắm tôi chưa gặp ai đẹp như Hàn Ni cả.
Hàn Ni nghi ngờ:
- Có thật vậy không?
- Thật mà, tôi không dấu cô đâu!
Hàn Ni cười, nụ cười thơ ngây dễ tin. Ngồi tựa lưng vào lan can, vân vê vạt áo. Hàn Ni nói:
- Anh cho tôi biết về chuyện của anh đi!
- Chuyện ǵ?
- Đời sống, gia đ́nh, vân vân. Ở Hương Cảng vui không? Anh có anh chị em ǵ nữa không?
Vân Lâu bắt đầu nói, chàng nói thật nhiều, từ thời thơ ấu, niềm vui và sự hối tiếc trong những tháng ngày qua. Mỗi lần Vân Lâu ngưng lại, là Hàn Ni lại thúc dục:
- Rồi sao nữa anh?
Thế là chàng lại phải tiếp tục nói, cô bé nghe một cách thích thú. Thật ra Lâu thấy giọng kể lể của ḿnh cũng không có ǵ là hấp dẫn. Một gia đ́nh như bao gia đ́nh khác, đời sống b́nh lặng, những chuỗi ngày đi học rồi lớn lên. Nhưng không hiểu sao Hàn Ni lại đắm đuối theo dơi. Đêm mùa hạ, họ ngồi dưới thang lầu nói chuyện dĩ văng...
Họ đă quên hết thời gian. Đêm càng lúc càng khuya, người thiếu nữ trước mặt không c̣n là một thiếu nữ xa lạ.
Vân Lâu tiếp tục nói đến những tranh chấp giữa chàng với cha chàng, sự học của chàng gặp bao nhiêu chống đối. Vân Lâu yêu nghệ thuật mà cha chàng th́ quá thực tế, vân vân... Trông ánh mắt thương hại của Hàn Ni, Vân Lâu chợt cảm động, nàng hiền lành quá. Khi chàng nói đến sự tranh chấp giữa chàng với cha chàng đă đoạt được thắng lợi, niềm sung sướng như hiện ra.
Họ say sưa kể cho nhau nghe, măi đến lúc trên cầu thang có tiếng động, họ mới bừng tỉnh ngẩng đầu lên. Bà Dương nh́n họ với ánh mắt hờn trách:
- Hàn Ni con!
Hàn Ni vui hẳn ra:
- Mẹ, chúng con nói chuyện vui quá!
Bà Dương đưa mắt sang Vân Lâu:
- Khuya rồi, sao cháu không đi ngủ đi!
Giữa đêm khuya, ngồi một ḿnh bên người con gái là một điều không phải. Vân Lâu nói như giải thích:
- Cháu nghe có tiếng đàn, cháu bị tiếng đàn lôi cuốn và cháu làm quen với Hàn Ni.
Một chút trách móc trong lời nói của bà Dương:
- Hàn Ni, sao khuya rồi không ngủ lại xuống đàn chi vậy? Không ăn mặc cho ấm rồi cảm lạnh cho xem!
- Con ngủ không được v́ ban ngày con đă ngủ no mắt rồi.
Bà Dương bước xuống, vịn vai Hàn Ni:
- Thôi bây giờ con đi ngủ đi, mẹ đưa con về pḥng nhé?
Quay sang Vân Lâu, bà mỉm nụ cười thật tươi:
- Nửa khuya thức dậy, nghe có tiếng động dưới nhà là tôi biết Hàn Ni nó lại không ngủ được, nhưng không ngờ cháu cũng lại ở đây. Bây giờ hai người đă quen nhau rồi, đâu cần tôi giới thiệu phải không.
Hàn Ni nh́n Vân Lâu, ánh mắt thật vui tươi:
- Chúng con nói chuyện vui lắm mẹ ạ.
Bà Dương không tin, bà quay sang Lâu:
- Thế à? Cháu nói chuyện có duyên lắm. Con gái tính nhút nhát lắm, tôi chỉ ngại cháu làm nó sợ thôi.
Hàn Ni cười:
- Anh ấy đâu có làm con sợ.
- Thôi được rồi, bây giờ đi ngủ nhé? Quay sang Vân Lâu, bà Dương nói. Cháu cũng nên đi ngủ đi!
- Vâng, cháu đi ngaỵ Cháu xin lỗi đă làm bác giật ḿnh.
- Có ǵ đâu mà lỗi với phải.
Bà Dương d́u con gái lên lầu. Hàn Ni quay lại nói với Lâu:
- Ngủ ngon nhé! Anh tên ǵ nhỉ?
- Vân Lâu.
- Vậy th́ ngủ ngon nhá anh Lâu.
- Vâng, chúc cô ngủ ngon.
Bà Dương quay lại nh́n, Vân Lâu khám phá thấy trong ánh mắt kia một cái ǵ âu lo, bất ổn. Dáng hai mẹ con bà Dương đă khuất trên cầu thang. Vân Lâu đứng thêm một chút, rồi bước tới bên đàn dương cầm, tắt ngọn đèn bàn. Mùi hương trinh nữ c̣n phảng phất đâu đây, một người con gái thật lạ lùng! Vân Lâu lắc đầu nghĩ ngợi. Đă bao nhiêu năm nay, lần đầu tiên Lâu nghe có một xúc động nhẹ nhàng trong tận tâm hồn ḿnh.

Chương 5

Mẫn Vân Lâu là một chàng trai khỏe mạnh, nhưng lại yêu nghệ thuật, một môn dành cho những người có tâm hồn nhạy cảm, yếu đuối. Chàng là kẻ tự tin và cương quyết, một trong những người không tin thuyết thiên mệnh, v́ vậy chàng không bao giờ tin có phép lạ. Chàng nghĩ rằng sống là một thời khóa biểu tuần tự nhi tiến. Đến nhà ông Dương, lần đầu tiên trong đời, chàng trằn trọc măi trên giường với h́nh bóng Hàn Ni ám ảnh không rời, một thứ t́nh cảm lạ lùng sao ấy!
H́nh như suốt đêm Vân Lâu không chợp mắt, đó chính là điều làm chàng thắc mắc. Trời vừa tờ mờ sáng, Vân Lâu đă thức dậy. Cả gian nhà im ĺm, mọi người vẫn c̣n say trong giấc ngủ. Có lẽ Hàn Ni cũng đang say trong mộng đẹp. Tối thức khuya quá, làm sao dậy sớm cho được.
Đầu óc Vân Lâu rối rắm với nhũng ư nghĩ bâng quơ, chàng đi lẩn quẩn trong pḥng chờ đợi bữa ăn sáng.
Lâu mong mỏi sẽ trông thấy Hàn Ni trong bữa điểm tâm, nhưng chàng thất vọng. Hàn Ni không xuống lầu, trên bàn chỉ có Thúy Vi, hôm nay nàng diện bộ áo màu đỏ tươi.
- Chào anh, đêm rồi ngủ ngon chứ?
- Cám ơn cô.
Vân Lâu ngạc nhiên không hiểu sao tiếng đàn vang trong đêm qua lại chẳng đánh thức ai cả. Nhưng rồi Lâu lại nghĩ, có lẽ họ đă coi tiếng đàn vang lên trong đêm là chuyện thường.
Bà Dương hỏi Lâu:
- Cháu ăn ǵ?
Vân Lâu cười nhẹ:
- Dạ nhà ăn cái chi là cháu ăn cái nấy được rồi ạ!
Trên bàn đă có mấy dĩa cải xào, th́ ra nhà ông Dương dùng điểm tâm bằng cơm. Chàng nói:
- Buổi sáng cháu thích ăn cơm.
Bà Dương hỏi:
- Ở nhà cháu ăn ǵ?
- Dạ bánh ḿ.
- Vậy để tôi bảo cô Lan mang bánh ḿ ra nhé.
Vân Lâu vội can ngăn:
- Dạ được rồi bác, cháu thích dùng cơm hơn, lâu lâu đổi món ăn cho đỡ chán.
Bà Dương cười:
- Thật t́nh nhé, đừng có khách sáo. Nếu ăn cơm không quen cứ bảo chớ không th́ đói đừng than.
- Cháu có làm khách bao giờ đâu?
Vân Lâu ngồi xuống, gật đầu chào ông Dương. Ông Dương bảo:
- Dùng cơm đi, cơm xong tôi nhờ Thúy Vi đưa đi dạo. Không bận chuyện ǵ chứ Thúy Vi?
- Dạ không.
Thúy Vi liếc Vân Lâu với nụ cười, Lâu không nói ǵ cả, chàng không thích dạo phố nữa, nhưng thôi th́ tùy sự sắp xếp của ông Dương vậy. Nâng chén cơm lên Vân Lâu nh́n quanh, rồi chợt do dự. Bà Dương hiểu ư:
- Cháu cứ dùng cơm đi, đừng lo cho con Hàn Ni, nó ít khi xuống đây lắm, cô Lan sẽ mang lên lầu cho nó.
Vân Lâu cúi xuống dùng cơm, chàng ṭ ṃ muốn hỏi một vài điều liên hệ đến Hàn Ni, nhưng thấy vợ chồng ông Dương vẫn yên lặng nên thôi. Đến đây với tư cách kẻ tạm trú, chàng không có quyền ṭ ṃ quá đáng.
Bữa diểm tâm kết thúc thật nhanh. Ông Dương qua ngồi bên sa lông, đốt điếu thuốc bảo Thúy Vi và Vân Lâu:
- Tiếc là tôi không thể nhường xe cho cháu, v́ tôi có tí việc phải đến sở, nhưng tôi có thể cho hai người quá giang đến đường Hành Dương. Lâu, cháu có tiền đấy chứ?
- Vâng, nhưng tiền Mỹ Kim bác ạ.
- Vậy cháu đưa cho bác gái đổi ra tiền Đài Loan đi. Thành phố Đài Bắc hai năm nay thay đổi nhiều lắm, cháu cũng nên đi xem cho biết.
Bà Dương lên tiếng:
- Trưa nhớ về dùng cơm nhé!
Tất cả leo lên xe ông Dương đưa thẳng đến trung tâm thành phố Đài Bắc. Ông Dương là giám đốc của một xưởng kỹ nghệ hóa học. Hai mươi năm trước ông là bạn học của cha Lâu tại Đức Quốc. Xưởng kỹ nghệ này ông Dương có phần hùn lớn. Một người đàn ông đứng tuổi, thành công trên sự nghiệp, có vợ hiền, có một gia đ́nh sung túc, thế này th́ hạnh phúc quá rồi.
Ngồi bên cạnh ông Dương, Lâu nghĩ đến cha. Dù sao chàng cũng phải công nhận là ông Dương đă thành công hơn cha chàng nhiều, từ sự nghiệp đến hạnh phúc gia đ́nh.
Tới đường Hành Dương họ xuống xe, mặc dù hôm nay không phải là ngày chủ nhật, nhưng người qua lại thật tấp nập, hai bên, hai dăy phố lầu cao ngất, những cửa hàng đồ sộ. Vân Lâu nói:
- Ở đây phồn thịnh hơn Hương Cảng nhiều. C̣n ǵ đặc biệt nữa không?
Thúy Vi nhiệt thành:
- Anh muốn nói cái ǵ đặc biệt chứ?
- Có cái ǵ đặc biệt như biểu lộ văn hóa địa phương không?
Thúy Vi hiếu kỳ nh́n Vân Lâu, gă con trai Hương Cảng này thật lạ, tại sao lại t́m hiểu văn hóa trên đường phố? Kỳ cục! Nhưng bản tính ṭ ṃ khiến Thúy Vi thấy thích thích.
- Có viện bảo tàng, nếu anh thích th́ ḿnh đến xem!
- Vâng ở đâu?
Họ bước về phía bảo tàng viện. Vân Lâu quan sát các di vật trưng bày trong viện với tất cả thích thú. Suốt nửa tiếng đồng hồ phải chịu đựng, Thúy Vi mới thoát ra khỏi bảo tàng viện. Hai người đi ṿng qua đường Nam Trùng Khánh, những nhà sách khiến anh chàng ṭ ṃ Vân Lâu mua một chồng sách cao ngất nghểu, rồi mới quay ngược lại đường Hàm Dương. Thúy Vi lộ vẻ mệt mỏi, nhất là khi phải phơi đầu dưới ánh nắng chói chang thế này. Không chịu được, Vi than:
- Đi ṿng xa quá, mệt thật.
Vân Lâu quay lại thấy mồ hôi lấm tấm trên trán của cô gái đi bên cạnh, mới sực nhớ đến sự vô ư của ḿnh:
- Xin lỗi nhé, năy giờ tôi quên mất. Ḿnh t́m nơi nào ngồi xuống uống nước nhé?
Hai người đi dến nhà hàng Quốc Tế. Vân Lâu gọi ly cà phê đá, Thúy Vi gọi ly cam vắt. Đi đường xa mặt Thúy Vi ửng hồng, mồ hôi chảy dài dài. Đột nhiên Vân Lâu liên tưởng đến Hàn Ni, hai người con gái khác nhau một trời một vực. Thúy Vi th́ tràn đầy nhựa sống, Hàn Ni yếu ớt thanh nhă.
- Anh nh́n ǵ nh́n dữ vậy?
Vân Lâu vội quay mặt nh́n sang nơi khác:
- Không, không có ǵ cả.
Thúy Vi nghịch ngợm hỏi tiếp khiến gă con trai phải đỏ mặt:
- Ở Hương Cảng anh có bạn gái chưa?
- Có.
Vân Lâu đáp nhanh. Chàng nghĩ đến Mỹ Tuyên. Lạ thật, tại sao từ lúc đến nhà ông Dương đến giờ, chẳng lúc nào chàng nhớ đến người bạn gái hiền lành đó.
- Hai người có ǵ với nhau chưa?
- Chưa, chỉ là bạn thôi.
Khùng thật. Thúy Vi rủa thầm. Nếu là bạn ai hỏi làm chi. Đôi chân mày gă con trai thật sậm, đôi mắt to đen, cái ǵ cũng khá nhưng phải cái tội hơi gàn. Mà gă con trai nào lại không gàn? Một thứ t́nh cả thân mật len vào tim Thúy Vi.
Tiếng Vân Lâu hỏi:
- Cô có hay đến nhà bác Dương chơi không?
- Thỉnh thoảng thôi, đến chơi với Hàn Ni cho nó đỡ buồn thôi đó mà.
Vân Lâu không che dấu được tính ṭ ṃ:
- Hàn Ni à? Cô ấy có vẻ làm sao ấy.
Thúy Vi chau mày:
- Nó như một chiếc bóng?
Vân Lâu không hiểu:
- Cái ǵ mà chiếc bóng?
- Vâng, đó là lời ví von của dượng tôi, dượng tôi bảo Hàn Ni là một chiếc bóng, và chiếc bóng đó có thể tan biến bất cứ lúc nào.
- Nghĩa là sao?
- Hàn Ni bị bệnh từ thửa nhỏ và bác sĩ bảo là nó có thể chết bất cứ lúc nào.
- Sao? Vân Lâu ngồi thẳng lưng dậy, ly cà phê trên bàn rung suưt rơi. Người con gái hiền lành dễ mến thế mà yểu mệnh à?
- Chuyện đó trong nhà ai cũng biết cả. Hàn Ni sống một ngày là mừng được một ngày. Chỉ có ḿnh nó chưa biết, nó cứ tưởng nó hơi yếu một tí thôi.
- Cô ấy bị bệnh ǵ đấy?
- Tôi cũng không biết rơ lắm, h́nh như là bệnh tim hay tĩnh mạch phổi gặp trở ngại ǵ đó. Hàn Ni không thể đến trường, không thể xem hát, đi du lịch... Cái ǵ cũng không làm được cả, nếu là tôi, có lẽ tôi đă tự tử chết phứt cho rồi.
Th́ ra là vậy! Vân Lâu nâng tách cà phê lên, nỗi chua xót làm đau nhói ruột gan. Một người con gái yếu đuối, giàu t́nh cảm, đầy nhiệt thành với đời sống, một cô bé cô đơn mà lại... Vân Lâu xúc động, chàng thấy không thể ngồi yên được nữa. Thúy Vi hớp một ngụm nước rồi tiếp:
- Thật ra muốn làm bạn Hàn Ni đâu phải là chuyện dễ, suốt ngày nó giam ḿnh trong pḥng nên cái ǵ cũng không biết. Nói chuyện với Hàn Ni là một việc khó khăn. Ngoài đàn ra Hàn Ni không c̣n biết làm ǵ cả. Nó cô độc một cách đáng thương, nên lúc nào cũng mong có bạn bè. Nhiều khi nghe tôi nói chuyện, nó thích lắm. Thấy cũng tội nghiệp thật.
- Tôi biết! Vân Lâu nói thầm. Đột nhiên chàng đứng bật dậy. Nghĩ đến lời yêu cầu của Hàn Ni. Anh ở đây lâu lâu nhé, tôi đàn cho anh nghe! Vân Lâu thấy ḷng bứt rứt vô cùng. Tội nghiệp! Thế mà ta lại muốn Thúy Vi đưa ta đi dạo phố, để người con gái đáng thương kia phải lủi thủi một ḿnh trong gian nhà rộng. Hớp cạn tách cà phê, Vân Lâu nói:
- Thôi chúng về đi!
Thúy Vi ngạc nhiên:
- Sao gấp thế?
- Chúng ta hứa về sớm dùng cơm mà. Vả lại tôi c̣n phải viết thơ gửi về nhà
Thúy Vi nh́n Vân Lâu một cách tinh quái:
- Gửi cho cô bạn à?
- Cũng có thể lắm.
Vân Lâu ỡm ờ. Khuôn mặt hằn lên một tí vui vẻ, chàng bắt đầu hiểu được bản tính tinh nghịch của Thúy Vi.
Chưa đến mười một giờ, Vân Lâu và Thúy Vi đă về tới nhà. Bước vào pḥng khác Thúy Vi ngă người lên ghế thở phào mệt nhọc:
- Mệt chết đi được!
Pḥng khách có gắn máy lạnh, dễ chịu không tưởng được. Nhưng Vân Lâu không cảm thấy thoải mái tí nào cả. Đưa mắt nh́n quanh không thấy Hàn Ni đâu. Từ lúc nghe Thúy Vi kể rơ cảnh Hàn Ni, ḷng Vân Lâu bỗng ngập đầy bóng nàng.
Bây giờ Hàn Ni ở đâu? Phải chăng nàng đang trốn trong pḥng nhỏ nhắn?
Bà Dương nghe tiếng bước xuống lầu, nói:
- Sao về sớm thế?
Thúy Vi trả lời thay Vân Lâu:
- Không có chuyện ǵ vui, vả lại nóng quá!
Bà Dương nh́n gương mặt dàu dàu của Vân Lâu, lấy làm thắc mắc. Có chuyện ǵ thế? Vân Lâu bước lên cầu thang lầu, bà hỏi theo:
- Cháu vừa đi đâu về đấy?
- Dạ đi loanh quanh một tí cho vui.
Vừa nói xong, chưa kịp bước thêm th́ Vân Lâu đă chùn chân lại. Mắt chàng ngước lên cao. Bà Dương nh́n theo. Hàn Ni đang đứng đấy với nụ cười e thẹn. Chiếc áo trắng tinh, mắt long lanh theo nụ cười thật dễ thương. Bà Dương nh́n con với tất cả tŕu mến. Hôm nay trông nàng thật đẹp.
Vân Lâu khẽ gọi:
- Hàn Ni!
Nét vui trên mặt người thiếu nữ yếu đuối bắt đầu rực rỡ:
- Anh chưa biến mất à?
- Không, tôi c̣n ở đây lâu lắm.
Hàn Ni gật đầu, chậm răi bước xuống thang, những bước chân nhẹ, tà áo phất phới bay tạo cho cô gái một dáng dấp siêu phàm. Bà Dương bàng hoàng, chỉ mới có một hôm thôi mà t́nh cảm có thể đột biến nhanh thế này sao? Nỗi lo lắng ngập đầy hồn. Không thể, không thể như vậy được! Bà gào thầm trong ḷng.
- Hàn Ni, sao không ngủ nữa đi con. Có sợ lạnh không, mẹ tắt máy lạnh nhé?
Hàn Ni đă bước tới trước mặt Vân Lâu:
- Không, con không thấy lạnh.
Ngước mắt nh́n Vân Lâu, Hàn Ni hỏi:
- Anh nóng lắm sao mà mồ hôi đổ đầy thế?
- Tôi đi phố mới về.
Vân Lâu cố gắng tạo nụ cười trên môi mà không dám nh́n thẳng vào gương mặt người con gái. Như thế này mà yểu tướng sao? Nếu đúng như lời Thúy Vi th́ tội thật. Thượng đế tạo ra cuộc sống th́ cũng phải có trách nhiêm bảo vệ đời sống đó chứ. Vân Lâu nghĩ ngợi mông lung, quên cả ḿnh là kẻ không tin tưởng ở trời đất.
Hàn Ni nh́n ra ngoài song cửa, nắng ấm đang rực rỡ ngoài vườn hoa.
- Ở ngoài phố mới về à? Tôi cũng thích ra phố lắm, vui không anh?
- Làm sao bằng ở nhà, bên ngoài nóng quá.
Hàn Ni đưa tay lên sờ mặt:
- Thế sao hôm qua anh bảo tôi nên phơi nắng?
- Cô nhớ dai thật!
Vân Lâu nh́n thẳng vào mắt Hàn Nị Chàng chưa kịp lên tiếng th́ bà Dương đă đỡ lời:
- Không cần phơi nắng mẹ thấy con cũng đẹp lắm rồi!
Nói xong bà vội kéo Hàn Ni đi. Đă có chuyện ǵ xảy ra giữa hai dứa, thật nguy hiểm. Bà Dương bảo con:
- Hàn Ni, con đến ngồi cạnh bên Thúy Vi này. Sao? Con thấy lạnh không?
Hàn Ni bước theo mẹ nhưng mắt vẫn không rời Vân Lâu:
- Không lạnh đâu!
Thúy Vi năy giờ làm kẻ bàng quan, bây giờ mới chen lời vào:
- Hàn Ni, làm sao bồ lại quen với Vân Lâu?
Nụ cười nở trên môi người thiếu nữ:
- Tối hôm qua, anh ấy nghe tao đàn.
Quay sang Vân Lâu, Hàn Ni hỏi:
- Anh có thật t́nh thích nghe tôi đàn không?
- Thích chứ.
- Không nói dối chứ?
- Không bao giờ.
Niềm vui tràn ngập ánh mắt Hàn Ni. Con người từ lúc sinh ra đời đă có bản năng thích được khen, thích hợp quần. ánh mắt tươi sáng trên đôi má hồng. Cô bé đẹp thật. Bà Dương ngồi cạnh nh́n con âu lo, tại sao Hàn Ni lại thay đổi đột ngột thế này? Thúy Vi ngồi bên, yên lặng ḍ xét.
Hàn Ni quay sang Vân Lâu:
- Bây giờ anh thích nghe tôi đàn nữa không?
Hàn Ni đắm đuối nh́n Vân Lâu. Gian pḥng như ch́m đắm trong không khí rộn ră. Đối với nàng ở đây không c̣n ai hiện diện ngoài Vân Lâu.
- Nếu Hàn Ni không thấy mệt!
Hàn Ni sung sướng bước về phía dương cầm:
- Tôi không mệt, anh biết không, tôi c̣n biết hát nữa.
- Thế à?
Hàn Ni mở nắp đàn lên, dạo một bản t́nh ca thật xưa. Nàng vừa đàn vừa hát, giọng kim pha lẫn thổ, lối phát âm rơ và ngập niềm vui.
“Hôm qua, tiếng chim khuya đă gọi em thức dậy,
Đêm đă khuya rồi, trăng vẫn treo cao,
Núi non mịt mùng, cây cỏ lao xao,
Em ngồi bên khung cửa, nh́n đóm bay lấp lánh.
Chim ơi! Ta yêu vô cùng.
V́ chim đă kể chuyện chàng ta nghe.”

Hàn Ni ca rất hay, Vân Lâu bị cuốn hút theo tiếng hất. Bước đến cạnh đàn, chàng nh́n nàng say đắm.
“... Ngày dài, anh vẫn nhớ em
Tối mơ giấc ngủ có em cận kề
Nhưng khi tỉnh giấc, em đi
Chỉ c̣n những giọt lệ nḥa chiếu chăn.
Gió đưa cành lá bâng khuâng
Gió ơi có hiểu cho t́nh ta chăng.”

Mẫn Vân Lâu im lặng, nh́n khuôn mặt nhỏ nhắn. Khi tiếng hát ngưng, bất giác mắt chàng nḥa lệ...

Chương 6

Buổi tối Lâu ngồi đơn độc trên ghế, quyển "Hải tặc" của Jack London nằm yên trước mặt. Mấy lần chàng định mở ra xem nhưng rồi lại thôi. Đầu óc Vân Lâu như vẩn vơ măi với những chuyện đâu đâu, c̣n tâm trí nào mà xem sách? Tối nay Hàn Ni không đàn. Suốt một buổi chiều vừa đàn vừa hát đă làm nàng mệt mỏi. H́nh ảnh Hàn Ni bên cây đàn cứ ám ảnh Vân Lâu măi. Hôm nay sao nàng vui như vậy? Đàn quên cả mệt. Bà Dương sợ con mệt đă mấy lần bước tới can gián nhưng Hàn Ni chỉ cười thật tươi:
- Mẹ, con không thấy mệt, con vui lắm!
Thế là bà Dương không đành ḷng ngăn niềm vui của Hàn Ni. Tay nàng nhẹ nhàng lướt trên phím ngà. Nàng không mệt thật sao? Nh́n khuôn mặt tràn ngập niềm vui của người con gái, Vân Lâu chợt nghi ngờ lời nói của Thúy Vi ban sáng. Có lẽ cơ thể của nàng suy nhược một chút thôi. Con gái thuộc loại con một nhà giàu, thường hay bị như vậy. Thiếu ánh nắng mặt trời và thiếu bạn bè là hai yếu tố chính sinh bệnh. Chỉ để Hàn Ni sống một cuộc sống b́nh thường, vận động đều và nghỉ ngơi chừng mực, ăn uống đầy đủ. Hàn Ni sẽ mạnh khỏe ngay. Ngoài nét xanh xao, Vân Lâu có nh́n thấy nét bệnh hoạn nào ở nàng đâu?
Ta sẽ giúp nàng, giúp nàng sống đời sống b́nh thường, giúp nàng t́m lại sức khỏe. Ta sẽ làm được chuyện đó. Vân Lâu thấy tự tin, chàng tin tưởng ở thuyết "Nhân định thắng thiên". Chàng đứng lên đi rảo một ṿng trong pḥng và t́m cách thực hiện ư định.
Bên ngoài cửa có tiếng động nhẹ. H́nh như có ai gơ cửa. Có lẽ Hàn Ni. Vân Lâu nghĩ ngay đến người con gái, chàng bước nhanh ra mở cửa.
- Ai đó.
- Tôi đây.
Tiếng trả lời của bà Dương, Vân Lâu ngạc nhiên:
- Thưa bác...
- Suỵt.
Bà Dương đưa ngón tay lên môi ra hiệu im lặng. Bước vào pḥng, cài cửa lại, bà nói nhỏ:
- Bác có chuyện muốn nói với cháu, nhưng không muốn để Hàn Ni biết.
Vân Lâu ngỡ ngàng bước theo sau, chàng kéo chiếc ghế mời bà Dương ngồi xuống.
- Thấy pḥng cháu c̣n đèn nên bác nghĩ là cháu c̣n thức. Bác không phá giấc ngủ của cháu chứ?
Vân Lâu ngồi xuống cạnh bàn:
- Dạ thưa không, cháu chưa ngủ, cháu đang xem sách.
Bà Dương ngồi yên lặng một chút nói:
- Chuyện này có liên hệ đến Hàn Ni...
- Hàn Ni?
- Cháu có biết tí ǵ về đời sống của Hàn Ni không?
- Bác định nói đến sức khỏe của cô ấy à? Cháu có nghe Thúy Vi nói, nhưng cháu nghĩ rằng cô ấy phóng đại, chớ đâu đến nỗi nguy ngập như vậy.
Bà Dương đưa đôi mắt buồn nh́n Vân Lâu lắc đầu:
- Không, đúng như vậy, sức khỏe của Hàn Ni đang ở trong t́nh trạng nguy ngập, lúc nào tim nó cũng sẵn sàng ngừng đập.
Vân Lâu lo lắng:
- Thật thế à? Bệnh ǵ vậy bác?
- Từ lúc mới sinh ra, động mạch tim của nó đă bị nghẹt, danh từ y khoa gọi đó là chứng bệnh Bán mạch động mạch hẹp.
- Bán mạch động mạch hẹp? Vân Lâu lập lại. Một cái tên bệnh khó đọc. Tim chàng đập nhanh. Hàn Ni. Một đời sống được tạo thành trong sai lầm, lúc nào cũng chực chờ rời khỏi cuộc đời? Vân Lâu không tin. Không thể nào tin chuyện đó được.
- Bệnh bất trị sao bác?
Bà Dương thở dài:
- Nếu chỉ là chứng bán mạch động mạch hẹp thôi th́ có lẽ chúng tôi đă chữa khỏi bằng phương pháp giải phẫu tim, tuy nguy hiểm, nhưng vẫn c̣n hy vọng, đằng này...
Vân Lâu nh́n thấy vẻ tuyệt vọng khôn cùng trên nét mặt người mẹ buồn lo cho con.
-... Đằng này, t́nh trạng nó thật phức tạp. Tâm thất bên mặt nó nhỏ, mà van bên trong động mạch lại hẹp, thật khó giải phẫu... Lúc Hàn Ni c̣n bé, y học chưa tiến bộ nên chúng tôi cũng không dám liều, bây giờ giải phẫu th́ không c̣n kịp nữa.
Bà Dương ngưng lại, nước mắt đă ngập mi. Với Vân Lâu những danh từ y học kia thật xa lạ. Chàng chỉ hiểu là cuộc đời của Hàn Ni sắp tàn theo những tên bệnh bất trị đó.
- Bệnh của nó càng lúc càng nặng. Biến sang cả phần tim bên mặt nên dễ bị xúc động và có thể bất tỉnh một cách đột ngột, do đó không thể làm ǵ được, thuốc men chẳng giúp ǵ được, bây giờ chúng tôi chỉ c̣n hy vọng nơi phép lạ...
- Vậy th́ tàn nhẫn quá! Một đời sống quá mong manh!
Bà Dương thở dài:
- V́ nó mà chúng tôi khổ sở biết chứng nào. Bác trai cháu dầu sao cũng là đàn ông mà đàn ông bao giờ cũng dễ quên, ông ấy chấp nhận định mệnh. C̣n bác, bác yêu nó quá! Một đời sống được nâng niu từ thửa mới chào đời, nuôi đến trưởng thành, ai mà không muốn nó được vui sướng!
Bà Dương nghẹn ngào, Vân Lâu nói như an ủi:
- Hy vọng phép lạ? Cần ǵ, bây giờ Hàn Ni vẫn khỏe vậy.
- Vâng, đó chính là nguyên nhân bác đến gặp cháu, cháu có thấy cuộc sống hiện tại của nó b́nh yên quá chứ? Bà Dương nh́n thẳng vào mắt Vân Lâu rồi không đợi chàng trả lời, bà lên tiếng tiếp. Năm năm trước bác sĩ bảo nó sẽ chết bất ngờ, chúng tôi hết sức lo lắng. Nhưng đă năm năm rồi nó vẫn b́nh yên. Hai bác rất mừng và càng ngày càng tiến bộ, bệnh tim sẽ không c̣n là chứng bệnh bất trị, nó sẽ được thay quả tim khác và... Bây giờ khoa học tiến bộ, con người đă có thể lên không gian, th́ chuyện ǵ lại không có thể xảy ra được.
- Vâng.
- V́ vậy, có một điều mà bác lo nhất là làm thế nào cho đời sống của Hàn Ni không bị xáo trộn.
Vân Lâu chau mày nh́n bà Dương. Có chuyện ǵ thế? Sự sống c̣n của Hàn Ni có liên hệ tới chàng nữa sao?
- Hàn Ni không có quyền vui quá, vận động nhiều quá hay bị kích thích quá. Tất cả những cảm xúc mạnh đều có thể mang nó đi, cháu hiểu không? Cả nhà không ai dám làm ǵ khiến nó phải nghĩ ngợi, không dám đưa nó đi xi nê, v́ cháu cũng biết là chuyện phim bao giờ cũng có những t́nh tiết đột biến nguy hiểm như tiểu thuyết. Bác cố hết sức giữ ǵn cho đời sống của nó không bị đe dọa.
Vân Lâu lắng tai nghe. bà Dương ngưng một lúc rồi lên tiếng:
- V́ vậy, hai bác rất cần sự giúp đỡ của cháu.
- Cháu có thể giúp bác bằng cách nào?
Bà Dương ngập ngừng có vẻ khó nói:
- Bác chỉ muốn làm sao đừng để Hàn Ni phải gặp nhiều xúc động t́nh cảm.
- À!
Vân Lâu có vẻ hiểu được phần nào ư nghĩa câu nói của bà Dương.
- Nói khác đi, là bác mong rằng cháu đừng gần gũi nó nhiều.
Vân Lâu nh́n thẳng bà Dương. Đôi mắt bà chủ nhà đầy vẻ tiếc nuối và ngượng ngập, chàng nói:
- Bác có nghĩ là điều bác lo lắng quá xa vời không? Cháu và Hàn Ni mới biết nhau có một hôm thôi.
Nụ cười ngượng ngập trên môi bà Dương:
- Trời chưa mưa phải chuẩn bị trước. Chẳng qua bác muốn đề pḥng sự rủi ro thôi.
Vân Lâu suy nghĩ một lúc:
- Nhưng cái đề pḥng của bác liệu có đúng không? Hàn Ni thiếu thốn t́nh bạn, Hàn Ni cô độc. Cháu nghĩ chuyện bạn bè đối với Hàn Ni có lợi nhiều hơn là có hại.
Bà Dương chậm răi:
- T́nh bạn th́ được, nhưng không thể để t́nh yêu xảy đến. Lâu có thấy là từ t́nh bạn đến t́nh yêu khoảng cách ngắn lắm không?
Vân Lâu cảm thấy bứt rứt. Trời không một cơn gió thổi, nóng thật.
- Tại sao bác lại cho rằng t́nh yêu có hại cho Hàn Ni?
- V́ có t́nh yêu nào không phong ba băo táp, không có đau khổ. Vả lại, Hàn Ni không thể có chồng, có con được.
Vân Lâu đứng dậy, đi một ṿng trong pḥng, tựa người bên khung cửa sổ. Bầu trời mùa hạ đầy trăng sao. Những hạt sương trên cỏ óng ánh chàng nhớ đến tiếng hát của Hàn Ni.
“Em cùng chàng tựa bên song cửa,
Nh́n xương rơi, pấp lánh sao sa.
Thoảng đau có tiếng chim khuya,
Tiếng chim như kể cho nghe nỗi chàng.”

H́nh như có tiếng thở dài trong tim, quay người lại nh́n bà Dương, Vân Lâu nói:
- Bác cứ yên tâm, cháu sẽ không bao giờ để Hàn Ni phải khổ.
Bà Dương nh́n Vân Lâu, khuôn mặt trẻ tuổi đầy cương nghị khiến bà an ḷng:
- Lâu, cháu nên hiểu cho bác, nêu Hàn Ni b́nh thường như bao nhiêu thiếu nữ khác, th́ không bao giờ...
- Thưa bác, cháu hiểu. Vân Lâu đáp nhanh, chàng không muốn nghe bà Dương nói thêm. Cháu sẽ cố gắng không làm phiền hai bác hay gây phiền nhiễu cho Hàn Ni.
Bà Dương thở phào đứng dậy:
- Bâu giờ cũng khuya quá rồi, thôi bác về để cháu nghỉ. Ngủ ngon giấc nhé!
- Vâng, cảm ơn bác.
Đưa mằt nh́n theo dáng bà Dương, Vân Lâu cài cửa lại rồi tựa lưng vào cửa đứng yên. Hàn Ni vẫn c̣n khờ khạo lắm, chưa biết ǵ cả! Thật à? Chàng nhớ lại đêm qua, khi ngồi nói chuyện với Hàn Nị Chàng đă hiểu! Tội thật, một cuộc đời đau khổ. Bước đến giường, chàng nằm xuống mắt nh́n lên trần nhà. Cũng như đêm qua, cơn buồn ngủ mù tăm sao chưa đến? Những lời nói của bà Dương cứ lẩn quẫn trong đầu. Đột nhiên, bây giờ Vân Lâu mới khám phá ra, quả thật chàng đă có cảm t́nh dành cho Hàn Ni. Bóng dáng người con gái hiện rơ trong đầu, người con gái mói quen có một ngày. Sao cuộc đời có những khốn khổ như thế, tội nghiệp!
Bắt đầu ngày mai, ta phải cố lạnh nhạt với Hàn Ni, bác Dương tinh đời thật.
Vân Lâu tắt đèn, sửa soạn đi ngủ. Khuôn mặt Hàn Ni lại hiện ra, ngập đâu cả khoảng tối trước mặt, một khuôn mặt đẹp và dễ thương, dễ thương hơn cả lúc bà Dương chưa đến.

Chương 7

Liên tiếp ba hôm, Vân Lâu cứ sáng đi tối về, thả rong đến các danh lam thắng cảnh gần thị xă Đài Bắc. Bây giờ chưa đến ngày tựu trường, cũng nên rong chơi cho biết, Vân Lâu đă làm đúng theo ư của ông Dương. Vả lại... Thúy Vi mời mà từ chối th́ bất lịch sự. Nhưng nguyên nhân chính, Lâu hiểu không phải nằm ở hai lư do trên mà là v́... chàng muốn trốn tránh một người, Hàn Ni! Phải, những cuộc du ngoạn núi Dương Minh, hồ Bích Đầm, Kim Sơn, Dă Liễu, Bắc Đầu, núi Quan âm... đều là những cuộc chơi thích thú, ở Hương Cảng dễ ǵ t́m được bóng núi xanh ŕ? Ba hôm dạo cảnh là ba hôm đáng tiền. Nhất là bên cạnh lại có Thúy Vi, một người con gái yêu đời, vui vẻ, luôn luôn lôi cuốn người chung quanh. Họ như đôi cánh bướm không rời. Vân Lâu không để ư điều đó, nhưng Thúy Vi th́ trái lại rất sung sướng.
Cuộc vui kéo dài, đến lúc mệt mỏi trở về nhà là đă đến giờ dùng cơm tối. Ba ngày liền không trông thấy mặt Hàn Ni. Buổi sáng thứ tư vừa cùng Thúy Vi ra cửa, Lâu đă nh́n thấy Hàn Ni yên lặng ngồi đợi. Khi cánh của khép kín lại, Vân Lâu cảm thấy như nỗi cô đơn bị nhốt kín bên trong.
Chiều tối trở về, giấc ngủ chưa đến là đă nghe có tiếng đàn réo rắt bên dưới. Bản T́nh khúc thứ hai của Chung Gia Lợi. Tiếng đàn dồn dập như băo táp, như mưa sa khiến tâm hồn người xao xuyến. Vân Lâu nghe có nhiều đoản khúc dạo sai. Hôm nay Hàn Ni sao thế? Vân Lâu ngồi lên nghe kỹ. Đó không phải là tiếng đàn mà chỉ là những cơn hờn oán trút xuống phím đàn. Có phải Hàn Ni chăng? Chắc chắn là nàng, v́ trong nhà này không có người thứ hai nào khác mà lại thích đàn trong đêm khuya. Nhưng tại sao nàng không dạo những nhạc khúc dịu dàng?
Vân Lâu cố gắng trầm tĩnh, cố gắng đè nén cơn thèm khát, cố gắng cho ḿnh đừng vùng chạy xuống với Hàn Ni. Lời nói hôm nào của bà Dương vẫn c̣n vang bên tai. Không thể được, v́ ta không thể chứng minh cho mọi người thấy rằng ta trong sạch. Nhưng ta có trong sạch không? H́nh ảnh của Hàn Ni đă khắc quá sâu trong tim năo tạ Vân Lâu cố trốn khỏi cám dỗ. Không thể được! không thể được!
Đau khổ, hai chữ đó là nguyên nhân làm tim Vân Lâu nhói đau, ngă người lại giường, úp đầu vào gối chàng tự nhủ:
- Ngủ đi, đừng nghe tiếng đàn đó nữa!
Như để trả lời Vân Lâu, tiếng đàn đột nhiên ngừng lại. Vân Lâu giật ḿnh, tại sao bản nhạc chưa dứt mà tiếng đàn lại ngưng nửa chừng? Vân Lâu lắng nghe, yên lặng đợi chờ, nhưng sao lại yên lặng thế này? Không chịu đựng được, chàng trỗi dậy lắng tai nghe. Không có tiếng chân di chuyển, cũng không có bước chân nào lên lầu. Thế Hàn Ni làm ǵ bên dưới?
Sự im ĺm như nỗi chết, không khí hoang mang vây chặt Vân Lâu. Chịu không nổi nữa, chàng bước xuống giường, t́m đôi dép bước ra cửa.
Dưới lầu, ánh đèn vẫn c̣n sáng, như vậy bên dưới vẫn c̣n người. Vậy th́ tiếng đàn Vân Lâu đă nghe không phải do ảo giác. Không ngăn được ṭ ṃ, chàng bước nhanh xuống lầu.
Hàn Ni! Nàng vẫn c̣n đó, vẫn chiếc áo ngủ màu trắng, nàng ngồi bất động trước đàn dương cầm, như đang ngủ mê. Nắp đàn đă đóng.
- Hàn Ni!
Vân Lâu gọi tọ Người thiếu nữ vẫn không nhúc nhích. Nàng đă ngất xỉu rồi chăng? Bàn tay tử thần đă đón nàng đi rồi chăng? Vân Lâu hoảng hốt, nắm lấy vai Hàn Ni lay mạnh:
- Hàn Ni! Hàn Ni!
Đột nhiên người thiếu nữ ngẩng đầu lên ngơ ngác:
- Trời! Anh làm tôi hết hồn!
- Cô mới làm tôi hết hồn chứ! Vân Lâu như trút được cả gánh nặng. Nhưng khi nh́n xuống gương mặt trắng xanh của Hàn Ni, nỗi vui chợt tắt. Những giọt nước mắt c̣n in vết trên mi.
- Hàn Ni! Cô làm sao thế?
Hàn Ni không trả lời, chỉ đưa đôi mắt buồn nh́n lên, những hạt lệ lấp lánh dưới ánh đèn. Gương mặt cô độc đó khiến tim Vân Lâu đập mạnh.
- Sao vậy? Ai làm ǵ cho Ni buồn? Nói tôi nghe đi!
Tay Vân Lâu vẫn giữ lấy đôi vai người con gái dễ thương, vỗ về:
- Nói đi Hàn Ni! tại sao Hàn Ni khóc? tại sao lại ngồi một ḿnh ở đây khóc?
Đôi mắt Hàn Ni chớp nhanh, nàng cúi nh́n xuống. Một phút yên lặng, nàng ngẩng lên e ấp nói:
- Cô ấy đẹp, khỏe mạnh lại dễ thương quá, phải không anh?
Vân Lâu không hiểu, hỏi lại:
- Ai?
- Thúy Vi đó!
À! Vân Lâu chợt hiểu. Chỉ v́ thế mà Hàn Ni khóc hay sao? Khuôn mặt nàng xanh xao, ánh mắt đọng những giọt lệ lóng lánh trông thật đáng thương.
- Hàn Ni! Dưới mắt tôi không có ai đẹp và dễ thương hơn Ni hết.
Hàn Ni lắc đầu:
- Tôi không cần biết. Bây giờ tôi chỉ mong ḿnh có đủ sức khỏe như Thúy Vi thôi.
Vân Lâu nh́n đăm đăm người con gái trước mặt, không khí như ngưng đọng lại, một lúc chàng lấy khăn ra, nhẹ nhàng lau những giọt nước mắt trên má Hàn Ni.
- Hàn Ni, Hàn Ni đừng thán phục Thúy Vi quá như thế. Tôi thấy Hàn Ni hơn Thúy Vi nhiều, Hàn Ni đàn giỏi này, hát hay này. Sao Hàn Ni không hănh diện với tài ḿnh, mà lại đi thèm thuồng với địa vị của người khác như vậy? Nào, bây giờ Hàn Ni đừng khóc nữa nhé, khóc nhiều sưng mắt cho xem. Bây giờ Hàn Ni đàn cho tôi nghe đi!
Hàn Ni ngước mắt nh́n lên, màu hồng hiện lên má nàng.
- Anh nói dối!
- Không, tôi không dối đâu, Hàn Ni không muốn đàn cho tôi nghe sao?
- Muốn lắm chứ!
Nắp đàn được mở ra, mắt Hàn Ni long lanh:
- Anh muốn nghe bản nào?
- Mộng Ảo Khúc đi, hai lần nhé!
Bản này của Schumann, bản nhạc truyền cảm nhất. Mười ngón tay thiện nghệ của Hàn Ni bắt đầu lườt nhẹ qua các phím ngà mà mắt nàng vẫn không rời khuôn mặt của Vân Lâu. Bản nhạc được dạo lại lần thứ hai, rồi lần thứ ba... Măi đến lúc Vân Lâu đưa tay chận lên những ngón tay mềm.
- Thôi đủ rồi, em có mệt lắm không?
Mắt Hàn Ni vẫn sáng:
- Em không mệt và không bao giờ biết mệt nếu anh vẫn thích nghe.
Vân Lâu không biết nói ǵ. Chưa có người con gái nào làm chàng xúc động mạnh như vậy.
- Bây giờ anh muốn em đi ngủ, khuya rồi, em đi ngủ đi nhé?
- Nếu anh muốn em sẽ làm ngay.
- Vâng, anh muốn thế.
Vân Lâu tŕu mến nh́n nàng. Đôi bàn tay nhỏ nhắn của nàng vẫn c̣n nằm trong tay chàng.
- Bao giờ em khỏe, anh đưa em đi chơi nhé!
- Điều đó khỏi phải nói.
- Vậy th́ em sẽ đi ngủ ngay.
Hàn Ni đứng dậy, vương vấn không muốn rút tay ra. Nàng quay lưng bước lên lầu, Vân Lâu bước theo. Đột nhiên Hàn Ni ngừng lại, quay sang Vân Lâu:
- Ngày mai anh đừng... ra phố nữa nhé?
Vân Lâu chưa kịp trả lời, Hàn Ni tiếp:
- Anh ở nhà đi, em sẽ đàn thật nhiều cho anh nghe, bản Mộng Ảo Khúc nhé, anh chịu không?
Tim Lâu đập nhanh trước lời ṿi vĩnh nũng nịu của người thiếu nữ.
- Vâng, anh phải ở nhà thưởng thức tiếng đàn của em chứ!
Ánh mắt Hàn Ni lộ rơ nét vui sướng, nàng đền đáp cho Lâu bằng một nụ cười dễ thương. Lâu chợt hối tiếc những ngày lông bông ngoài phố. Hàn Ni cô đơn thật, bà Dương đă lầm. Hàn Ni vẫn đứng yên trên lưng chừng cầu thang nh́n chàng:
- Anh tốt với em quá, thôi em đi ngủ nhé!
Nói xong, cô bé sung sướng chạy nhanh lên lầu. Đến đầu cầu thang nàng lại quay lại:
- Ngủ ngon anh nhé!
- Em cũng ngủ ngon.
Vân Lâu vẫy tay. Bóng Hàn Ni khuất rồi chàng mới tắt đèn trở về pḥng. Nằm trên giường chàng trằn trọc măi vẫn không ngủ được.
Buổi sáng, khi xuống dùng điểm tâm, thật bất ngờ, Hàn Ni đă ngồi trên bàn ăn từ bao giờ. Trao đổi với nhau một cái nh́n thật nhanh với nụ cười trong lành, đột nhiên Vân Lâu cảm thấy rằng giữa chàng và Hàn Ni có một sự cảm thông đặc biệt, sự cảm thông bằng trực giác. Nụ cười của Hàn Ni chứa đầy sự mong mỏi, vui sướng, ḥa nhă và được an ủi.
Vân Lâu nói:
- Hàn Ni, thật hiếm hoi được gặp Hàn Ni buổi sáng, Hàn Ni đẹp như hạt sương sớm mai vậy.
- Bắt đầu từ hôm nay, mỗi sáng tôi sẽ xuống đây dùng điểm tâm.
Bà Dương chen vào:
- Không cần dậy, mẹ muốn con phải ngủ nhiều một tí.
Thúy Vi nháy mắt với Vân Lâu:
- Hôm nay có chương tŕnh ǵ chưa?
Vân Lâu ngạc nhiên:
- Chương tŕnh ǵ?
Hàn Ni liếc thật nhanh về phíc Vân Lâu, trong khi Thúy Vi vừa ăn vừa nói:
- Chúng ta đến Chỉ Nam Cung nhé, đến chiếc miếu to đó, tôi cam đoan anh sẽ thích thú lắm.
Vân Lâu liếc nhanh về phía Hàn Ni, cô bé đang cúi xuống nh́n chén cơm.
- Thôi, hôm nay không đi, hôm nay ở nhà đi, mấy hôm liền ḷ ṃ đi măi cũng mệt, nghỉ ở nhà một hôm cho mát mẻ.
Thúy Vi thật thà:
- Nếu muốn mát mẻ, ḿnh đi Kim sơn bơi đi. Dượng ơi, hôm nay xe có kẹt không?
Ông Dương cười:
- Nếu các cháu cần tôi cho mượn một ngày vậy, nhưng với điều kiện là Thúy Vi không được lái nhé, cô không có bằng có thể gây rắc rối.
Quay sang Vân Lâu ông Dương nói:
- Bác tin cháu.
Thúy Vi thích chí hét:
- Vậy là nhất rồi, anh Lâu, anh có quần tắm không? Nếu không ḿnh đến Thẩm Dương mua vậy?
Nụ cười đă biến mất trên môi Hàn Ni, Vân Lâu chợt thấy niềm vui cũng mất, nắng đă tắt.
- Thôi, hôm nay tôi không muốn đi đâu hết, ở nhà để sửa soạn bài vở, sắp khai trường rồi. Bác có cần đi đâu cứ đi, hôm nay cháu ở nhà.
Thúy Vi ngạc nhiên rồi đôi mày cô ta xụ xuống. Vân Lâu bứt rứt. Nhưng thật nhanh nụ cười lại hiện lên môi người thiếu nữ vui tính. Chuyện kể như không c̣n ǵ phải bận tâm.
Ông Dương nh́n Vân Lâu không nói ǵ cả. Đối với việc đi hay không của bọn trẻ không đáng để ông phải lo nghĩ. Hàn Ni liếc nhanh qua Vân Lâu, nụ cười phớt nhẹ trên đôi má hồng. Vân Lâu giả vờ nh́n sang nơi khác, bà Dương đặt chén cơm xuống, hết nh́n Hàn Ni lại nh́n sang Vân Lâu.
Bữa cơm sáng rồi cũng xong, Hàn Ni đặt chén cơm xuống, bước ra pḥng khách, lập tức có tiếng đàn vọng vào. Vẫn bài Mộng Ảo Khúc. Tiếng đàn thoảng tan trong không khí.
Vân Lâu đứng lên bước ra pḥng khách, ngồi nơi sa lông, Hàn Ni quay lại nh́n chàng với nụ cười nhẹ, những ngón tay thon lướt nhanh trên phím đàn.
Bà Dương bước tới, ngồi đối diện với Vân Lâu, chăm chú nh́n gă con trai trước mặt. Lâu! Cháu lầm rồi, cháu làm sao hiểu được t́nh yêu nào mà không gặp sóng gió? Bà muốn gào lên, nhưng không nói thành tiếng. Lâu, cháu điên rồi!
Vân Lâu ngước mắt nh́n lên, chạm ngay tia mắt bén của bà Dương, chàng ngượng nghịu cúi nh́n xuống ngay. Đôi mắt như trách móc, hờn giận. Người con gái đang dạo đàn, chiếc vai gầy yếu đuối, cô độc... Những ngón tay lướt nhanh trên phím ngà. Không, không thể được, ta không có quyền... Nhưng làm cho người con gái kia khổ đau càng tàn nhẫn hơn... Nhưng cũng không, không được... Hàn Ni phải hưởng thụ cuộc đời vui vẻ, sung sướng, nàng không thể đau khổ, u buồn...
Bản nhạc vừa dứt, Hàn Ni quay nhanh lại với ánh mắt thật nồng ấm nh́n Vân Lâu, xong lại đàn tiếp tục.
Những âm thanh ngọt và trầm ấm. Vân Lâu lắng tai nghe với tất cả tâm hồn. Bà Dương ngồi đấy, bà đă nh́n thấy tất cả. Chuyện phải đến đă đến. Nỗi lo sợ tràn ngập tim óc bà. Quay nh́n ta ngoài trời, bà chợt nghĩ đến định mệnh.

Chương 8

Vân Lâu bắt đầu đi học, những ngày đầu tiên bận rộn rồi cũng trôi qua. Sắp xếp xong xuôi mọi việc th́ sự nhàn rỗi cũng trở lại. Bài vở năm thứ nhất không có ǵ nặng nhọc cho lắm, tất cả chỉ là những bài học căn bản cho nhũng năm sắp tới. Điều đó khiến Lâu thích thú. Ngoài những giờ học, chàng có thể nằm nhà mà đọc sách. Vân Lâu không thuộc loại người thích hoạt động. Đó chính là nỗi lo lớn nhất của bà Dương.
Thúy Vi không thường đến nữa, v́ Hàn Ni đă có bạn mới. Gần bên nhau không có ǵ để nói, không có ǵ để vui đùa, nên cô gái vui tính kia chán. Nhưng sự kiện này lại làm cho Hàn Ni nhẹ lo hơn.
Lúc gần đây bà Dương như có điều ǵ buồn phiền, bà thường thức giấc giữa khuya, ḷng xốn xang với bao lo âu. Một điềm không may sắp đến? Nỗi bâng khuâng và sự mất ngủ càng ngày càng làm cho bà Dương tiều tụy. Ông Dương đâu phải không nh́n thấy, một hôm nh́n vợ, ông nói:
- Em đừng có v́ chuyện Hàn Ni mà lo lắng quá độ như vậy, dù sao chúng ta cũng đă hết sức ḿnh với nó rồi.
Bà Dương tuyệt vọng:
- Nhưng em muốn con được tiếp tục sống.
Ông Dương bảo bà vợ:
- Ai lại không muốn nó tiếp tục sống? Nhưng dù sao đối với anh, em quan trọng hơn con, anh không muốn thấy em v́ quá lo cho con mà ngă bệnh.
Bà Dương buồn bă:
- Anh không thương con, em biết anh không thương con tí nào cả.
Ông Dương chau mày:
- Em nói như vậy là chẳng đúng tí nào. Em cũng thấy anh đă chu toàn nhiệm vụ với con, mời đủ bác sĩ đến trị bệnh cho nó.
- Nhưng đó đâu phải là yêu nó? Nếu biết thế này, lúc trước...
Ông Dương cắt ngang:
- Thôi đừng nói nữa em ạ. Chuyện qua rồi nhắc lại làm chi, chẳng qua số trời đă định, ta đành nghe theo vậy.
- Em thấy không nên để thằng Lâu ở đây, em biết sắp có chuyện không may sẽ xảy đến. Chắc chắn sẽ có...
- Nhưng vấn đề cho Vân Lâu ở trọ là ư kiến của em kia mà?
- Vâng, đó là ư kiến của em, nhưng em đâu có nhờ chuyện lại xảy ra thế này? Bây giờ phải làm thế nào tách chúng ra mới được.
- Theo anh th́ cứ để tự nhiên như thế, nếu trời đă an bài như vậy th́ dù có tách thế nào cũng không thoát khỏi số. Vả lại, làm sao em biết t́nh yêu có hại cho Hàn Ni. Có nhiều chứng bệnh bất trị lại khuất phục dưới sức mạnh của ái t́nh, em không thấy sao?
- Nhưng... nhưng mà... Hàn Ni làm sao lấy chồng được? Nguy hiểm lắm anh ạ?
- Thôi cứ phó mặc cho trời vậy.
- Không được, em không phó mặc được, em phải...
Ông Dương đặt tay lên vai vợ:
- Thôi được rồi, em đừng nói thêm nữa, em cũng hiểu là anh thương con lắm mà, chúng ta chỉ có một đứa con, làm sao anh lại không mong nó khỏe mạnh, vui chơi chứ? Bao nhiêu giông tố trong đời, anh đă cùng em chống trả được, th́ những cơn giông băo sắp đến, anh nghĩ ta vẫn chống được. Em đừng nghi oan cho anh!
Bà Dương nghẹn ngào:
- Nhưng em lo quá anh ạ.
- Vậy th́ tại sao ta không gặp thẳng thằng Lâu nói chuyện? Hay là bảo nó dọn vào đại học xá ở đi, em thấy sao?
- Em không biết sao nữa, tùy anh. Làm thế nào ngăn chúng gần nhau là được.
- Vậy th́ em đừng nghĩ ngợi chi cho mệt chuyện đó để anh lo.
Bà Dương lau nước mắt, ông Dương đứng nh́n vợ. Mười mấy năm trời, sự hiện diện của Hàn Ni làm không khí gia đ́nh nặng nề. Đó là một trừng phạt. Vâng! Đấy chính là một sự trừng phạt. Vợ ông với trái tim bao la của người mẹ lúc nào cũng khổ sở đợi chờ cái án tử h́nh xuất hiện. Đúng là một sự trừng phạt. Những lời nguyền rủa của bà lăo vẫn c̣n vang bên tai:
- Rồi trời sẽ phạt chúng bay? Rồi trời sẽ trừng phạt chúng bay!
Trừng phạt bằng cách này th́ tàn nhẫn quá? Ông Dương rùng ḿnh, Vân Lâu, Hàn Ni, bà Nhă. Tất cả những bóng dáng đó vây chặt quanh ông. Vâng, để Vân Lâu ở trong nhà là một điều ngu xuẩn. Hàn Ni chưa hề gần một đứa con trai nào. Như cánh hoa vừa hé nhụy, nếu chẳng may rơi vào lưới t́nh th́... thật là bi đát! Kết quả sẽ đưa đến đâu? Vợ Ông nghĩ đúng. Ông Dương rùng ḿnh!
Càng nghĩ ông càng thấy mịt mù, cần phải chận đứng, không thể để chuyện đó xảy ra. Nhưng ở đời này, đâu phải bất cứ chuyện ǵ xảy ra đều có thể chận đứng được đâu? Chưa kịp ngăn chặn th́ thần ái t́nh đă giương thẳng cánh yêu đương rồi.
Hôm ấy, Vân Lâu bận rộn nhiều với bài vở. Tối lại c̣n phải dự lễ tiếp tân của trường. V́ vậy chàng đi từ sáng sớm cho đến tối ṃ, khi buổi tiệc tàn chàng mới trở về nhà. Cũng may là ông Dương đă cho chàng ch́a khóa riêng để pḥng hờ khi chàng về trễ. Trở về nhà, đêm đă khuya, bầu trời ngập đầy ánh sao lấp lánh. Trăng tṛn lơ lửng trên cao, tỏa những tia sáng dịu xuống trần. Trước cái yên lặng thanh cao của vũ trụ, Vân Lâu quyết định không gọi xe, chàng chậm răi thả bộ về nhà...
Đi gần một tiếng mới đến nhà. Gió đêm mát Vân Lâu thấy ḷng bồng bềnh như đám mây trôi. Vừa đi chàng vừa huưt sáo. Qua khỏi sân, Vân Lâu thấy đèn trong pḥng khách vẫn c̣n cháy sáng. Ai c̣n chưa ngủ? Hàn Ni chăng? Người con gái với thói quen thức đêm. Chắc không phải, v́ nếu là Hàn Ni th́ làm sao chẳng nghe tiếng đàn? Hay là bà Dương?
Bước nhẹ đến cửa, liếc nhanh qua chiếc đàn dương cầm, chiếc ghế trống, không có Hàn Ni. Quay nh́n sang ghế, một vật trắng xóa trên sa lông khiến Vân Lâu giật ḿnh. Hàn Ni đang nằm co người trên ghế mái tóc đen trải dài trên nền ghế màu xanh, nàng đang ngủ gục. Vân Lâu bước tới, Hàn Ni nằm ngủ với gương mặt phiền muộn, trông như chú mèo bạch. Đứng nh́n một chập, chàng có những so sánh lạ lùng, giữa đám thiếu nữ mơn mởn trong buổi khiêu vũ tiếp tân, chàng thấy Hàn Ni như một cơn mộng, như một thiếu nữ từ bên ngoài thế giới loài người đến.
Gió từ ngoài song thổi vào phất nhẹ những sợi tóc rối và tà áo Hàn Ni. Thế nằm của nàng chẳng thoải mái tí nào. Tội nghiệp! Đột nhiên Hàn Ni khẽ cử động, và nàng giương đôi mắt thật to ra nh́n Vân Lâu. Một khoảng khắc yên lặng, rồi nàng nhảy xuống ghế và reo lên:
- A! Anh về rồi! Tôi biết thế nào anh cũng về mà.
Vân Lâu cúi xuống:
- Tại sao Hàn Ni lại nằm ngủ ở đây? Không sợ gió độc làm Hàn Ni bệnh à?
- Em đợi anh! Hàn Ni mở to mắt ra nh́n Vân Lâu. Em tưởng anh đă về Hương Cảng rồi chứ!
- Về Hương Cảng à?
Vân Lâu ngạc nhiên. Tại sao Hàn Ni nói thế? Khùng thật!
- Mẹ bảo em có lẽ anh sẽ phải trở về Hương Cảng. Hàn Ni nói với một giọng xúc động đặc biệt.
- Em biết anh sắp đi, anh đi một cách lặng lẽ, không thèm báo cho em biết.
Vân Lâu kinh ngạc, hỏi lại:
- Bác gái nói với em thế à?
Hỏi xong, đột nhiên Vân Lâu hiểu ra. Chàng đâu có ngu ǵ mà không hiểu chuyện đó. Họ sắp đề nghị chàng dọn đến một nơi khác. Tại sao vậy? V́ Hàn Ni chăng? Để đề pḥng một chuyện mà họ nghĩ là không may sẽ rơi xuống gia đ́nh này. Lời nói của bà Dương đêm nào vẫn c̣n in rơ trong trí chàng. Để bảo vệ con, bắt buộc họ phải mời chàng đi và phải nói dối với Hàn Ni là chàng đă về Hương Cảng rồi. Đúng vậy hay c̣n một lư do nào khác nữa?
Nh́n đôi mày chau lại trên khuôn mặt Vân Lâu, Hàn Ni lo lắng, nàng nắm lấy tay chàng:
- Có phải anh sắp đi thật hay không?
Tim chàng nhói đau. Nếu chủ nhân không muốn chàng ở đây th́ không lư do ǵ chàng phải nhất thiết là phải ở đây.
- Hàn Ni! Thôi Hàn Ni lên lầu nghỉ đi nhé!
- Em không ngủ được!
Đôi tay ướt đẫm v́ mồ hôi của người con gái nắm lấy cánh tay buông thơng của Vân Lâu, những giọt lệ long lanh trên mắt nàng chực chờ rơi xuống. Vân Lâu hoảng hốt:
- Hàn Ni, đừng khóc, đừng khóc nữa Hàn Ni!
Hàn Ni úp mặt trong tay:
- Anh... anh cũng không thích ở gần bên tôi... tôi khổ quá, tôi không được ai thương yêu hết.
Nước mắt của Hàn Ni khiến ḷng Vân Lâu rối bời:
- Hàn Ni! Anh đâu có bảo em là anh sắp đi bao giờ đâu? Anh có đi đâu mà em khóc?
Hàn Ni quay mặt lại, đôi mắt đầy lệ mở to:
- Anh không đi. Anh không đi đâu cả phải không? Đừng đi anh nhé! Ở đây em sẽ đàn cho anh nghe, sẽ hát, sẽ đợi anh đi học về nhé!
- Hàn Ni! Vân Lâu gọi mà ḷng tắt nghẹn, chàng không biết phải trả lời thế nào trước tấm chân t́nh của nàng.
- Anh đừng đi nhe! Anh có nhớ hôm đầu tiên gặp nhau, anh đă ngồi nơi bậc thang kia nghe em đàn? Anh biết lúc đó em đă nghĩ thế nào không? Em đă mơ ước là có người biết thưởng thức tiếng đàn, biết yêu thích những điều em thích, chịu ngồi nói chuyện với em th́ em thích biết bao. Em vừa đàn vừa nghĩ như thế, cho đến lúc đứng dậy, chợt nh́n thấy anh ngồi nơi bậc thang, em đă ngạc nhiên lắm. Ngạc nhiên không phải v́ sợ, nhưng ngạc nhiên v́ tưởng thần thánh đă cảm động v́ lời ước nguyện của em mà mang anh đến cho em. Và em phải đàn cho anh nghe... Em đă sung sướng, sung sướng đến độ không c̣n ngủ được.
Đôi mắt ứa lệ của Hàn Ni nh́n Vân Lâu tha thiết:
- Anh là của em, Thúy Vi không có quyền mang anh đi đâu cả. Mấy ngày gần đây em thấy em không thể sống thiếu anh. Em đă cố gắng nghỉ ngơi, dùng cơm, đàn hát... tất cả đều v́ anh cả. V́ vậy, xin anh đừng đi. Tại sao anh lại muốn bỏ đi chứ? Phải chăng v́ em hay v́ cha mẹ em làm phiền ḷng anh?
Nước mắt đă làm nghẹn lời Hàn Ni, úp mặt vào tay, cô bé khóc không thành tiếng.
Tất cả đă xảy ra ngoài sức tưởng tượng của Vân Lâu, chàng chết đứng nh́n người thiếu nữ trước mặt. Hàn Ni quá mộc mạc, nàng đă thành thật bộc lộ hết tất cả nỗi ḷng của ḿnh. Vân Lâu như một thỏi sắt bị nung chảy, lư trí cũng tan ră theo. Hàn Ni ngây thơ quá, dễ thương quá, làm sao chàng có thể làm ngơ được trước những giọt nước mắt này! Cúi xuống nắm tay người con gái nâng khuôn mặt xanh xao của nàng lên Vân Lâu gọi:
- Hàn Ni! Hàn Ni! Nh́n anh này!
Hàn Ni vẫn khóc:
- Không! Không! Không nh́n đâu, anh xấu lắm, anh là con người chóng quên, tôi không muốn nh́n anh nữa.
- Hàn Ni! Vân Lâu tiếp tục vỗ về, bao nhiêu lời dặn ḍ của bà Dương đă bay mất. Hàn Ni! Anh sẽ không đi đâu hết, anh sẽ không bao giờ xa em!
Hàn Ni sung sướng vụt bá cổ Vân Lâu. Chàng bối rối một chút, rồi niềm vui đă hâm nóng tim chàng, chàng ôm thân thể bé nhỏ, yếu đuối của người con gái trong tay, nàng nhẹ như một cánh lông chim mềm mại. Nh́n đắm đuối vào đôi mắt long lanh lệ, đột nhiên Vân Lâu nói:
- Em đừng nh́n anh đăm đăm như vậy. Anh muốn hôn em!
Hàn Ni ngoan ngoăn nhắm mắt lại, môi chàng đă đặt lên môi nàng. Khi nụ hôn chấm dứt, Hàn Ni vẫn tưởng ḿnh c̣n nằm trong mơ Vân Lâu thầm th́:
- Anh yêu em!
- Anh?
Hàn Ni mở to mắt, như không tin những lời ḿnh vừa nghe thấy. Vân Lâu lập lại:
- Anh yêu em, Hàn Ni ạ. Em không tin sao, Hàn Ni. Anh yêu em thât mà.
Hàn Ni nhắm mắt lại, những giọt nước mắt bắt đầu len qua mi. Không cần phải nói ǵ cả, không nên nói ǵ cả. Vân Lâu d́u Hàn Ni ngồi xuống ghế và quỳ trước mặt nàng:
- Hàn Ni, sao em không nói ǵ cả vậy? Em buồn anh à? Anh đă làm em buồn ư?
Hàn Ni đặt ngón tay trỏ lên môi:
- Suỵt đừng nói to, em đang say đấy. Đôi má người con gái đỏ hồng. Anh nói nữa đi!
- Nói ǵ?
- Nói như ban năy anh vừa nói.
- Anh yêu em!
Hàn Ni mở mắt ra. Đúng là sự thật, sự sung sướng khiến nàng hét to. Vân Lâu hoảng hốt chàng biết chắc mọi người trên lầu sẽ nghe tiếng hét này:
- Anh Lâu, anh không nói dối chứ? Anh nói thật phải không?
Vân Lâu cảm động:
- Anh nói dối em làm ǵ? Hàn Ni, em nh́n thẳng vào mắt xem anh có nói dối không? Anh yêu em, yêu thật đấy, yêu từ hôm đầu tiên gặp em, Hàn Ni, em tin anh chứ?
Bàn tay Hàn Ni đặt lên ngục Vân Lâu:
- Em tin anh! Em sung sướng muốn ngất đi được! Anh Lâu.
Thân thể Hàn Ni chợt nhũn ra, người nàng nghiêng ra sau như sắp ngă, Vân Lâu hoảng hốt, gọi:
- Hàn Ni! Hàn Ni!
Nhưng mắt Hàn Ni đă khép lại, đôi môi tái ngắt, thân xác mềm nhũn, Vân Lâu xanh mặt, ôm lấy Hàn Ni gọi to:
- Hàn Ni! Hàn Ni!
Có những tiếng chân dồn dập, bà Dương như một cơn lốc chạy như bay xuống. Nh́n thấy cảnh trước mặt, bà hiểu rơ tất cả. Bà bỏ chạy đến bên máy điện thoại, vừa quay số cho bác sĩ Lư vừa ngăn Vân Lâu:
- Cháu đi chỗ khác đi, để nó nằm yên ở đấy!
Vân Lâu bối rối nh́n Hàn Ni, nghe bà Dương bảo, chàng hiểu bệnh của người yêu nặng lắm. Đặt Hàn Ni nằm xuôi người trên ghế mà tất cả các gịng máu trong thân chàng như ngừng chảy. Sao lạ vậy? Tại sao vậy? Có phải lỗi nơi ta chăng? Nhưng ta yêu Hàn Ni, ta bày tỏ ḷng ḿnh cho nàng thấy mà nàng sao lại thế này?
Điện thoại đă liên lạc được. Bác sĩ Lư là vị bác sĩ thường xuyên khám bệnh cho Hàn Ni. Mắc điện thoại xong, bà Dương bước tới trước mặt Vân Lâu, trừng mắt:
- Tại sao cậu lại làm cho con tôi phải đến nỗi thế này? Tại sao?
Tôi... Vân Lâu bối rối, trong t́nh trạng này chàng không biết phải nói sao với bà Dương, sự trách móc của bà chủ nhà càng làm chàng khó giải thích. Tôi không ngờ... Tôi không ngờ thế này.
Những giọt nước mắt v́ giận tràn ra mắt bà Dương:
- Tôi đă cảnh cáo, đă khuyên cậu đừng đến gần con tôi. Cậu làm thế này là cậu giết nó, cậu biết không?
Ông Dương nghe tiếng ồn ào dưới nhà chạy xuống. Trước hết, ông nắm tay con gái lên bắt mạch, xong đặt tay Hàn Ni xuống, rồi quay sang bà Dương:
- B́nh tĩnh đi em, mạch c̣n tốt lắm, chắc không sao đâu. Lâu, cháu đứng dậy đi!
Bấy giờ Vân Lâu mới biết là ḿnh vẫn c̣n quỳ bên Hàn Nị Chàng đứng dậy bối rối nh́n người yêu, bà Dương bước tới ngồi xuống cạnh con gái xoa tay xoa chân cho Hàn Ni, những giọt nước mắt vẫn không ngăn lại được:
- Tôi biết chắc là sẽ có chuyện mà, tôi biết thế! Sao cậu ngu thế, cậu hồ đồ không biết ǵ cả mà không nghe lời tôi? Cậu đă nói ǵ? Cậu đă làm khổ con tôi, cậu biết không?
Vân Lâu cắn lấy môi, trước cục diện thế này, chàng không có một lư do ǵ để biện hộ cho việc làm của ḿnh. Vả lại Vân Lâu biết, nếu biện hộ th́ người ta chỉ nghĩ là chàng đang trút tất cả tội lỗi lên Hàn Ni thôi. Hàn Ni, em tỉnh lại đi, anh yêu em! Anh yêu em, anh đâu ngờ lại làm cho em khổ thế này? Hàn Ni! Hàn Ni, tỉnh lại đi em!
Bác sĩ đến, bác sĩ Lư là một bác sĩ chuyên về bệnh tim. Mười mấy năm qua, ông là người chữa chạy, định bệnh cho Hàn Ni. Sự qua lại thường xuyên đă tạo nên t́nh bằng hữu giữa hai gia đ́nh. Nh́n Hàn Ni từ một cô bé con đă trở thành một thiếu nữ duyên dáng ông lại càng thương mến nàng hơn. Nhất là ông là người hiểu rơ nhất sự sống c̣n của Hàn Ni. Đời sống dễ tắt như ngọn đèn trước gió.
Vừa vào đến nhà, ông lập tức xem mạch ngay. May quá, mạch c̣n nhảy đều. Tốt lắm! ông chích ngay cho Hàn Ni hai mũi thuốc. Bà Dương đứng cạnh lo lắng hỏi dồn:
- Nó có sao không bác sĩ?
- Không sao cả, sẽ khoẻ ngay mà. Nhưng tốt nhất là anh chị cố ngăn ngừa đừng để cô ấy xúc động mạnh quá, mỗi lần ngất xỉu là một lần nguy hiểm.
Bà Dương ră rời, hai tay ôm mặt:
- Tôi không biết phải làm thế nào nữa, tôi đă cố gắng hết sức không để cho chuyện ǵ xảy ra, nhưng không được. Bác sĩ, bác sĩ cố t́m cách nào chữa trị cho Hàn Ni đi bác sĩ.
Bác sĩ Lư chỉ c̣n biết trấn an xuôi!
- Chị Dương, chưa đến nỗi tuyệt vọng đâu, bây giờ y học tiến bộ mà, chị cho cháu ăn uống đầy đủ, ngủ cho thẳng giấc đừng có làm ǵ cho cháu nó xúc động là được. Hơn nữa chị cũng cần lưu ư sức khỏe của chị, chị đừng lo lắng quá độ mà sinh bệnh, để tôi kê toa thuốc bổ cho chị uống nhé?
- Anh chắc là Hàn Ni chẳng sao cả phải không?
Ông Lư ngắm khuôn mặt Hàn Ni một lúc nói:
- Cháu sẽ khỏe ngay, bây giờ anh kiếm cái ǵ đắp cho cháu, ráng mà giữ đừng để tay chân cháu bị lạnh. Cho nó nằm yên thế đi, khi thức dậy chắc chắn nó sẽ mệt.
Bác sĩ Lư thu dọn đồ đạc, đột nhiên như nhớ ra, ông hỏi:
- Làm sao nó lại đến đỗi thế này?
Hai vợ chồng ông Dương cùng lúc quay sang Vân Lâu. Đột nhiên Vân Lâu có cảm giác như ḿnh chính là thủ phạm, là đao phủ trong vụ án chết người này. Cắn lấy môi, nh́n xuống, ḷng chàng nhói đau.
Chàng cố dằn hết xúc động nói:
- Thưa bác, nếu bác thấy sự hiện diện của cháu ở đây bất tiện, th́ cháu xin phép dọn đi ngay!
Bác sĩ Lư chợt hiểu. Ông bà Dương có thể giúp Hàn Ni ngăn ngừa được bệnh, có thể chọn lựa thức ăn thức uống cho con, nhưng không thể ngăn được t́nh yêu. Ông thở dài. Thượng đế quả trớ trêu. Xách bịch đồ nghề lên, ông cáo từ ra về.
Vợ chồng ông Dương đưa bác sĩ Lư ra tận cổng. Vân Lâu cởi áo khoác ra đắp lên ngực người yêu. Rồi chàng ngồi bên cạnh, nh́n xuống khuôn mặt tái xanh:
- Hàn Ni, anh phải làm sao bây giờ?
Hai vợ chồng ông Dương trở vào nhà. Ngay lúc đó Hàn Ni cựa ḿnh, nàng mở mắt ra nh́n quanh, bà Dương bước đến nắm lấy con, hỏi:
- Hàn Ni, con khỏe rồi đấy à? Con làm mẹ sợ ngất đi được.
Hàn Ni chớp mắt nh́n mẹ, đôi mắt mệt mỏi chợt sáng, nàng ngồi nhanh dậy, bà Dương giữ lấy vai con, lo lắng:
- Nằm xuống, nằm xuống đi, con không nên cử động.
- Anh ấy đâu rồi mẹ?
- Ai?
Hàn Ni không trả lời, v́ nàng đă nh́n thấy Vân Lâu, hai tia mắt vừa chạm nhau là không rời nhau nữa. Hàn Ni nh́n Vân Lâu với cái nh́n đắm đuối. Vân Lâu không biết nói sao. Hai vợ chồng ông Dương nh́n thấy tất cả với nỗi bàng hoàng.
Một lúc thật lâu, Hàn Ni lên tiếng, mắt vẫn không rời Vân Lâu:
- Xin lỗi anh, em ngất xỉu, chẳng qua v́... em quá sung sướng.
Vân Lâu vẫn yên lặng, Hàn Ni lo lắng:
- Anh giận em hả? Anh đừng giận, từ rày em sẽ không bao giờ ngất như thế nữa đâu.
Giọng nói dễ thương của người con gái làm Vân Lâu xúc động:
- Không, không bao giờ ai lại giận em được.
- Thế tại sao anh lại nhăn mặt? Anh buồn à? Sao thế?
- Không có ǵ cả.
Vân Lâu quay mặt nh́n ra khung cửa, chàng sợ không đè nén được ḷng sẽ khiến vợ chồng ông Dương khó chịu và chàng cũng không muốn lạnh lùng thái quá để làm buồn ḷng Hàn Ni.
- Mẹ! Hàn Ni gọi. Mẹ đă làm anh Lâu buồn à? Con ngất xỉu đâu phải lỗi của anh ấy. Rồi quay sang Vân Lâu, Hàn Ni lo lắng. Anh, anh không bỏ em đi chứ, anh Lâu?
Vân Lâu liếc nhanh về phía bà Dương, những lời trách móc ban năy của bà làm chàng thấy khó chịu. Vả lại Vân Lâu cũng đă bày tỏ ư định bỏ đi rồi, bây giờ... nh́n Hàn Ni, chàng lại hối tiếc.
- Mẹ, anh ấy sao thế hở mẹ?
Thái độ ṿi vĩnh trẻ con của Hàn Ni làm bà Dương không biết xử trí ra sao, th́ ông Dương đă lên tiếng:
- Thôi con ngủ đi, Lâu sẽ ở lại đây mà, con cứ tin lời cha đi!
Nước mắt chảy xuống má, Hàn Ni bệu bạo:
- Nhưng anh ấy đang giận con, anh ấy không thèm nói ǵ đến con cả!
Vân Lâu không thể đứng yên được nữa, chàng bước tới trước mặt Hàn Ni cúi xuống, hai tay nàng ôm lấy gương mặt trẻ con với đôi mắt say đắm:
- Hàn Ni, đừng khóc nữa, anh sẽ ở lại đây, măi măi ở gần bên em, chăm sóc cho em, yêu em. Em đừng buồn, có điều anh sợ là ḿnh chỉ mang đến cho em nỗi bất hạnh mà thôi.
Bà Dương mở to mắt ra nh́n Vân Lâu, sự sợ hăi tràn ngập vào tim, bà không ngờ và tưởng chừng như ḿnh vừa bị lên án tử h́nh.

Chương 9

Trời đă sáng. Hàn Ni được đưa lên pḥng, sự mệt mỏi làm nàng ngủ say, Vân Lâu trở về pḥng ḿnh ngồi tựa bên cửa, nh́n ánh b́nh minh nhuộm sáng chân trời. Ánh nắng len lỏi qua khung cửa. Đầu óc chàng bây giờ đầy những ṿng sáng long lanh, đầy h́nh bóng của Hàn Ni. Chàng không c̣n buồn ngủ nữa, t́nh yêu ngút ngàn. Nhưng t́nh yêu có thể làm cho người chàng yêu phải yên giấc ngàn đời. Mỗi lần nghĩ đến bệnh t́nh của Hàn Ni, đến thần chết lúc nào cũng ŕnh để chia cách hai tâm hồn, Vân Lâu đau nhói tim. Sỏi đá đến đâu cũng phải xúc động trước tấm chân t́nh của nàng dành cho ta.
Có người gọi cửa, Vân Lâu bước ra, bà Dương lách nhanh vào, đôi mắt trách hờn bảo chàng:
- Vân Lâu, bộ cậu định đưa con tôi vào chỗ chết thật sao?
Tất cả gịng máu trong châu thân Lâu như chảy ngược lại:
- Thưa bác, tại sao bác lại nói như vậy.
- Lâu thật t́nh không hiểu là Lâu đang giết nó sao? Nếu để Hàn Ni bất tỉnh thêm một lần nữa kết quả sẽ thế nào? Thế này mà cậu vẫn bảo là cậu yêu nó à? Cậu đang giết con tôi cậu biết không? Hàn Ni đâu như bao nhiêu đứa con gái b́nh thường mà cậu đem t́nh yêu lăng mạn ra quyến rũ? Tại sao cậu không quyến rũ mấy cô bạn học của cậu đó?
Vân Lâu sững sờ, máu nóng dâng lên mặt:
- Thưa bác, sao bác lại nói thế? Bác biết t́nh yêu cháu với Ni thế nào không mà bác bảo vậy?
Bà Dương mở to mắt nh́n Lâu ngạc nhiên. Vâng, nó không có tội lỗi ǵ cả, bà không có quyền trách móc ǵ Vân Lâu cả. Yêu không phải là cái tội, nhưng bản năng làm mẹ khiến bà không chịu thua dễ dàng thế:
- Cậu Lâu, tôi không có quyền trách cậu thật, nhưng cậu đành ḷng nh́n Hàn Ni chết sao?
Mắt Vân Lâu đỏ hẳn lên. Suốt một đêm không ngủ làm chàng mệt mỏi:
- Thưa bác cháu không bao giờ muốn Hàn Ni phải chết, cháu muốn Hàn Ni phải sống và sống một cách sung sướng. Có bao giờ ḿnh lại để cho người ḿnh yêu đi vào ngơ hẹp đó đâu? Vả lại t́nh yêu cũng không phải là thuốc độc, bác hiểu cho.
Bà Dương đau khổ:
- Cậu c̣n trẻ lắm, cậu làm sao hiểu t́nh yêu chính là liều thuốc độc.
- Thưa bác, dầu sao bây giờ bác cũng không thể ngăn t́nh yêu của cháu với Hàn Ni. Sự thật nếu cháu dứt t́nh được cháu đă làm lâu rồi, nhưng làm thế Hàn Ni sẽ ra sao? Tại sao bác chẳng dành cho cháu một cơ hội để giải thích? Nếu bác nh́n thấy cảnh Hàn Ni đă thức để đợi cháu về, nàng khóc nức nở khi nghe tin cháu sắp bỏ về Hương Cảng, nàng van nài cháu ở lại thế nào th́ chắc bác sẽ không bao giờ nói thế. Thưa bác, cháu nghĩ là sự hiện diện của cháu chưa chắc sẽ mang cái chết đến cho Hàn Ni, mà ngược lại nữa là khác.
Bà Dương nh́n Vân Lâu. Dưới mắt bà bây giờ, Vân Lâu không là thằng bé nữa, nó đă trưởng thành. Mỗi một câu nói đều là một cân nhắc kỹ lưỡng, mỗi một nét mặt là một sự suy tư. Bà Dương biết là không dễ ǵ khuất phục được thằng bé.
- Nói như thế là cậu yêu nó?
- Vâng.
- Cậu thật tâm yêu nó?
- Vâng.
Bà Dương nh́n Vân Lâu với đôi mắt nghi ngờ:
- Cậu yêu nó là yêu nó cái chỗ nào chứ? Nó không đẹp, không học cao, bệnh hoạn yếu đuối, ít tiếp xúc với người chung quanh, không thích hợp với đời sống b́nh thường... Vậy th́ cậu yêu nó là cậu yêu chỗ nào chứ?
Vân Lâu nh́n thẳng vào mắt bà Dương:
- Đẹp hay xấu là tùy cái nh́n của mỗi người. Dưới mắt cháu, Hàn Ni rất đẹp. Riêng về những phương diện khác cháu cũng nhận với bác là Hàn Ni hơi khác người. Nhưng t́nh yêu đâu cần phải có điều kiện này, điều kiện kia đâu? Cháu yêu Hàn Ni với tấm ḷng thành, yêu cả sự đơn giản và yếu đuối của Hàn Ni nữa?
- Như vậy có nghĩa là cậu yêu Hàn Ni, cậu không thể rời Hàn Ni được, phải không?
- Vâng.
Vân Lâu xác định, bà Dương mỉa mai:
- Cậu định yêu nó đến bao giờ?
- Bác Dương, bác đừng nhục mạ cháu như vậy. Xin lỗi bác, cháu xin hỏi thật bác là bác phản đối mối t́nh của cháu với Hàn Ni ngoài lư do Hàn Ni bệnh hoạn ra, c̣n có lư do nào khác nữa không?
Vân Lâu hỏi thẳng, bà Dương chựng lại. C̣n lư nào khác? Có thể có nhưng bả đâu rảnh rỗi để nghĩ đến. Vân Lâu cũng dễ thương đấy chứ. Ngày đầu tiên khi gặp Vân Lâu bà đă có cảm t́nh ngay, trách chi Hàn Ni... Nhưng đó mới chính là sự bất hạnh. Mối t́nh sẽ mang đến cho cả hai sự đau khổ chứ không bao giờ mang lại hạnh phúc. Đó là sự thật mà những người trẻ tuổi say t́nh làm sao nh́n thấy được?
- Cậu đừng nghĩ xấu cho tôi, nếu Hàn Ni là đứa con gái b́nh thường như bao nhiêu đứa con gái khác th́ tôi không bao giờ ngăn cản cậu. Thôi được, cậu vẫn giữ vững ư th́ thôi, tôi không c̣n ǵ để nói nữa, có điều cậu có định cưới con gái tôi không?
- Nếu cháu có đủ điều kiện bảo bọc Hàn Ni, cháu sẽ cưới Hàn Ni ngay.
- Nhưng tôi đă từng bảo cậu là con tôi không thể lấy chồng mà!
- Vâng, nhưng bác cũng đă từng nói là bệnh của Hàn Ni vẫn c̣n chữa chạy được!
- Như thế có nghĩa là cậu sẽ chờ đợi?
- Vâng.
- Được rồi, nhưng trong trường hợp không bao giờ Hàn Ni lấy chồng được th́ sao?
- Cháu vẫn đợi.
Bà Dương nghiêm giọng:
- Cậu Lâu, cậu c̣n trẻ, cậu nhớ trách nhiệm về những ǵ cậu đă nói. Đừng có tưởng dễ như vậy, tôi không tin cậu có thể chờ đợi được.
- Bá cứ yên tâm, cháu nói là cháu giữ lời.
Bà Dương lắc đầu. Bây giờ bà c̣n biết nói ǵ hơn nữa? Hạnh phúc của con cái tự nó t́m lấy, chứ cha mẹ không thể nào lo lắng toàn vẹn được. Thôi th́ phó mặc cho số mệnh vậy. Mở cửa, bước ra ngoài, bà Dương vẫn cố ngoái cổ lại:
- Cậu Lâu này!
Vân Lâu nh́n bà Dương, người đàn bà đau khổ đang nḥa lệ.
- Con gái tôi yếu đuối như hạt cát, cậu ráng mà bảo vệ, yêu thương nó nhé!
- Vâng, Vân Lâu thông cảm nỗi lo âu của người mẹ. Cháu sẽ cố gắng, sẽ cố gắng hết sức để mang lại niềm vui suốt đời cho Hàn Ni, nếu bác hiểu được ḷng cháu, có lẽ bác sẽ không bao giờ nghi ngờ ǵ cả.
Bà Dương gật đầu, quay mặt nh́n ra khung cửa. Ngoài trời u ám sương mù dày đặc không ánh mặt trời.
- Thôi cũng được, tùy cậu.. Nhớ viết thư về nhà nói thật cho cha mẹ cậu biết. Tôi không tin là cha mẹ cậu lại chấp nhận dễ dàng như thế.
Bà Dương đi rồi, Vân Lâu đứng tựa lưng nơi cửa, nh́n ánh nắng trở lại sau phút mây che, mắt chàng đỏ hẳn lên. Bờ lan can bên hồ sen tuyệt đẹp. Viết thư cho cha chàng, liệu ông có chấp thuận không? Vân Lâu không tin như thế. Nhưng mặc, chuyện tương lai c̣n xa, đến đâu sẽ hay đến đấy.
Nắng lại xuyên qua cửa, gian pḥng bắt đầu ấm. Vân Lâu thở ra, bây giờ chàng mới thấy mệt. Bước đến giường, để nguyên áo quần, chàng ngă dài trên nệm. Nghỉ một lúc cho khoẻ vậy. Vân Lâu có cảm giác thấm mệt của một chiến sĩ sau trận đấu gay go. Tại sao bác Dương lại phản đối cuộc t́nh của ta? Ta có ǵ xấu xa đâu? Vân Lâu tự vấn, ta sẽ mang đến cho Hàn Ni những bất hạnh? Bất hạnh à? Có thật thế chăng. Trong đầu chàng h́nh bóng Hàn Ni mập mờ, Vân Lâu nhắm mắt lại t́m giấc ngủ.
Giấc ngủ đến không b́nh yên. Cơn ác mộng lại đến, chàng thấy Hàn Ni ngă nhoài trên mặt đất và bà Dương hét to chính chàng là thủ phạm. Rồi gương mặt nghiêm nghị của cha chàng, trách móc chàng đă xao lăng việc học hành. Vân Lâu xoay người lại, lăn lộn với những mệt nhọc ră rời... Hàn Ni! Hàn Ni! Hàn Ni!
Một bàn tay nhỏ nhắn, mát lạnh đặt lên trán, h́nh như có ai nhẹ lau những giọt mồ hôi. Mùi thơm nhẹ thoảng qua, Vân Lâu choàng tỉnh, chàng mở mắt ra. Hàn Ni đang ngồi bên cạnh. Trên đùi nàng, quyển thơ “Nạp Lan” nằm yên. Có lẽ Hàn Ni đă ngồi đây lâu lắm rồi. Vân Lâu ngồi dậy:
- Hàn Ni! Làm sao em lại ở đây?
- Em đến thăm anh, thấy anh ngủ, nên ngồi đợi. Hàn Ni nói với giọng e ấp. Em đă làm anh thức giấc? Tại anh cứ mê nhảm măi, mồ hôi ướt đẫm nên...
Vân Lâu nắm tay người yêu:
- Trời! Nói thật. Em khỏe chưa? Sao không ngủ mà đến đây làm ǵ?
Hàn Ni cười e thẹn:
- Em sợ anh bỏ đi.
- Bỏ đi à? Đi đâu chứ?
- Về Hương Cảng.
- Khùng thật, sao em lại không tin lời anh vậy.
Mắt Hàn Ni chớp nhanh, vẻ ngại ngùng trên mặt:
- Không phải không tin anh mà tại em không dám tin.
- Em nói ǵ lạ thế?
Đôi mắt Hàn Ni đỏ hồng:
- V́ em sợ... Em nghĩ rằng những ǵ xảy ra chỉ là do em nằm mơ. Em không dám tin đó là sự thật.
Vân Lâu nâng cằm Hàn Ni lên, nh́n thẳng vào mắt, một nụ hôn thoáng nhẹ trên môi, ṿng tay đầm ấm choàng qua người nàng với những lời mật ngọt:
- Em thật lạ, em đă làm từng tế bào trên thân anh say đắm. Tại sao em lại yêu anh? Anh có ǵ đáng cho em yêu đâu?
Hàn Ni không nói ǵ cả, Vân Lâu cọ mũi vào má người yêu:
- Tại sao? Tại sao vậy em?
- Em cũng không biết, có lẽ em yêu anh v́... V́ anh là anh thế thôi. Em không biết nói sao cả, anh có cười em không?
- Đó chính là chỗ đáng yêu nhất của em. Bàn tay Vân Lâu vuốt nhanh lên mái tóc dài. Anh thấy yêu em quá, yêu từ đầu đến chân, từ sợi tóc, chiếc mũi, cái miệng đến toàn diện con người. Anh yêu em đến độ muốn phát điên lên được, Hàn Ni à. Em ráng mà sống v́ anh nhé!
- Vâng, anh đừng lo, em không có bệnh chi đâu, chỉ hơi yếu một tí thôi. Em sẽ cố gắng ăn uống đầy đủ, nghe lời bác sĩ để mau lành bệnh anh nhé?
Vân Lâu nh́n người yêu, khuôn mặt nhỏ nhắn khi đă biết yêu lúc nào cũng ngời ánh hy vọng. Đột nhiên, chàng thấy nhói đau trong tim. Không thể đánh mất người con gái dễ thương như vậy, không thể được! Chàng nhắm mắt lại nói:
- Ráng mà giữ những điều em đă hứa với anh, em nhé!
- Vâng, em hứa. Hàn Ni đáp, nụ cười thật ngọt. Pḥng nóng quá, chúng ḿnh xuống lầu đi, xuống dưới em sẽ đàn cho anh nghe.
- Anh thích nghe em hát hơn.
- Vậy th́ em sẽ hát cho anh nghe nhé!
Cả hai xuống lầu, gian pḥng khách trống rỗng. Ông Dương đă đến sở, bà Dương th́ v́ suốt đêm bận rộn lo lắng cho con, hăy c̣n ngủ yên trong pḥng riêng. Pḥng khách thật yên lặng, chỉ có tiếng hát dễ thương của Hàn Ni.
”Em làm sao xa anh
Khi bóng anh c̣n đó
Một ngày không có anh
Ḷng buồn như vạn thuở
T́nh như chim liền cánh
Em chẳng sợ đường dài
Dù gian nan trắc trở
Vẫn có nhau trong đời...”


Chương 10

Vừa tra ch́a khóa vào ổ, cánh cổng lớn đă mở ra. Trước mặt Vân Lâu là Hàn Ni với khuôn mặt đẹp lo lắng đợi chờ, Vân Lâu vội dấu tay ra sau, ánh mắt chàng reo vui, chàng trách yêu:
- Sao em lại ra phơi nắng thế này? Trúng nắng rồi sao? Anh phải vào mách mẹ mới được.
Hàn Ni đặt một ngón tay lên môi cười rạng rỡ:
- Đừng anh, ai biểu anh về trễ hai mươi phút làm em lo muốn chết. Ngoái nh́n cánh tay dấu sau lưng của Vân Lâu, Hàn Ni hỏi. Anh dấu cái ǵ đó?
Vân Lâu cười:
- Nhắm mắt lại đi, anh có một món quà cho em.
Hàn Ni nhắm mắt lại, gương mặt ngây thơ, đôi mi dài và cong vút. Vân Lâu động ḷng, ṿng tay ngang người Hàn Ni và đặt một nụ hôn thật nhanh trên môi nàng. Hàn Ni mở mắt ra, trách yêu:
- Anh xấu quá, anh dối em măi à.
- Thôi vào nhà đi, anh có cái này hay lắm.
Bước vào nhà, Hàn Ni bảo Vân Lâu.
- Anh lại định dở tṛ ǵ nữa đây? Đi bộ mệt lắm à? Mặt đỏ gay, người ngợm ǵ mà đầy mồ hôi mồ kê thế này:
- Ngồi đây này em!
Hàn Ni ngồi xuống ghế xếp màu cỏ non. Đây là loại ghế có thể dùng để ngồi hoặc để nằm cũng được. Hôm nay Hàn Ni mặc chiếc áo màu vàng, cổ thắt nơ màu cà phê trông thật dễ thương. Vân Lâu ngồi ngây người ra ngắm:
- Hàn Ni, càng lúc anh thấy em càng đẹp.
Màu hồng hiện lên đôi má, Hàn Ni e thẹn:
- Anh ngạo em hoài, có ǵ cho em đâu?
Vân Lâu đưa ra một chiếc giỏ nhỏ màu xanh, Hàn Ni mở to mắt, ngạc nhiên không hiểu Vân Lâu định cho nàng món ǵ. Hóa ra chú chó con màu trắng. Trắng tinh, chỉ có một tí đen nơi mơm.
Chú chó ngoan ngoăn trên tay Vân Lâu, đôi mắt đen to đầy vẻ hiếu kỳ trước khung cảnh trước mặt. Hàn Ni thích thú:
- Dễ thương quá! Ở đâu vậy anh?
- Anh biết là em thích ngay mà.
Vân Lâu thích thú đặt chú chó vào ḷng Hàn Nị Con chó thè lưỡi ra liếm tay Hàn Ni, rồi đưa mũi ngửi ngửi xong nằm yên trong ḷng nàng mắt lim dim như muốn ngủ.
- Anh Lâu, anh thấy không, nó thích em rồi đấy. Dễ thương quá!
- Có lẽ nó đă nhận cô là chủ rồi đấy.
- Vậy th́ em có quyền nuôi nó chứ?
- Dĩ nhiên. Vân Lâu thấy người yêu sung sướng, chàng vui theo. Anh mua cho em đấy, để khi anh đến trường, ở nhà em sẽ có nó làm bạn, em sẽ không buồn nữa, chịu không?
Hàn Ni ôm chú chó nhỏ trong ḷng:
- Anh tốt với em quá, cái ǵ anh cũng lo lắng cho em, anh không sợ làm thế em sẽ ỷ lại à?
- Không bao giờ có chuyện đó. Bây giờ em muốn đặt cho nó tên ǵ nào?
Hàn Ni cúi đầu, vuốt nhẹ lên đầu chú chó con, rồi quay mặt nh́n ra cửa tư lự. Trời hoàng hôn với những tia nắng cuối cùng trong ngày xuyên qua cửa, lấp lánh trên cổ, trên tay. Vân Lâu ngỡ ḿnh đang đứng trước bức họa đẹp.
- Em gọi nó là Khiết nhé. Nó trắng tinh và sạch sẽ quá.
Vân Lâu chẳng để ư đến, chàng vội bảo:
- Đừng, đừng em, em ngồi yên đừng cử động.
Vân Lâu chạy nhanh lên lầu. Hàn Ni ngạc nhiên nh́n theo. Chàng làm ǵ mà hấp tấp thế? Rồi nàng lại thấy Vân Lâu chạy xuống với giá vẽ trên tay. Đứng trước mặt Hàn Ni, Vân Lâu nói:
- Em cứ ngồi yên như thế chứ!
Hàn Ni mỉm cười, nàng ngồi yên. Chú chó thật ngoan ngoăn Vân Lâu căng vải lên, chưa bao giờ chàng thấy xúc động thế này. Ḷng chàng thật hứng khởi. Ánh nắng khung cảnh, dáng ngồi của Hàn Ni là cả một bức tranh đẹp. Vân Lâu mê say vẽ, bóng đêm đă kéo về, chú chó không chịu nằm yên nữa, Hàn Ni vội vỗ về:
- Khiết! Khiết! Ngoan nào. Ngồi yên cho anh Lâu vẽ đi, một lát nữa chị cho Khiết uống sữa.
Bà Dương từ trong nhà bước ra hỏi:
- Làm ǵ thế?
- Suỵt, anh Lâu đang vẽ.
Hàn Ni nói. Nhưng ánh tà dương đă không c̣n thích hợp cho việc vẽ nữa, Vân Lâu đặt bút xuống, bước đến bên Hàn Ni cười:
- Thôi nghỉ. Để em ngồi lâu mệt lắm.
Hàn Ni đứng dậy:
- Không, để em xem anh vẽ em ra sao?
Hàn Ni ôm chú chó bước tới. Đó là một bức sơn dầu, đơn sơ nhưng thật đẹp, nàng buột miệng:
- Đẹp quá! đẹp thật!
Bà Dương bước tới bật điện lên. Chăm chú nh́n bức tranh, hội họa không xa lạ đối với bà, nh́n nét vẽ bà không khỏi khen thầm. Có thể nó sẽ là một kiệt tác v́ bố cục không những vững mà nét bút cũng xuất thần. Vân Lâu cười, nhúng đầu bút vào dầu, thu xếp sạch sẽ:
- Mai tiếp tục, bây giờ chúng ta cho chú Khiết ăn, có lẽ nó đói rồi đấy.
Hàn Ni ôm chú chó đến khoe với bà Dương:
- Mẹ, anh Lâu cho con này. Con chó đẹp quá phải không mẹ?
Bà Dương nh́n con vật nhỏ xinh xắn nhủ thầm, tại sao ta không nghĩ đến chuyện này.
- Đẹp, đẹp lắm!
Hàn Ni ôm chú chó vào nhà bếp:
- Để con đưa nó đi ăn nhé mẹ.
Bà Dương quay sang Vân Lâu. Sau buổi nói chuyện hôm trước, một bức tường ngăn cách dựng lên giữa bà và Vân Lâu. Hố sâu khó lấp. Không ai có thể ngăn cản khi t́nh yêu đă đến.
- Hàn Ni lên hơn một kư lô đó.
- Tôi biết cậu có lư, có nhiều chứng bệnh bất trị đối với thuốc men, nhưng phải khuất phục trước sức mạnh ái t́nh.
Vân Lâu mỉm cười mang giá vẽ trở về pḥng, xong trở ra. Hàn Ni từ phía nhà bếp bước tới, Khiết theo sau, như một quả banh màu trắng, nó trửng giỡn, lăn tṛn trên thảm. Hàn Ni vui lắm.
- Anh xem ḱa, nó cứ chạy theo em măi, em đi đâu nó theo đó hà.
Vân Lâu nh́n đăm đăm vào khuôn mặt xanh mướt của Hàn Ni, chàng giả vờ:
- Đáng lẽ anh không nên đem con chó này về...
Hàn Ni ngạc nhiên:
- Sao vậy?
- V́ anh bắt đầu thấy ghen với nó.
- Quỷ hà! Hàn Ni đỏ mặt, đôi mắt long lanh nh́n Vân Lâu. Anh cứ bảo em điên, anh c̣n điên hơn cả em nữa.
Bà Dương lẳng lặng bỏ đi, để gian pḥng lại cho đôi t́nh nhân. Hàn Ni vuốt mặt Vân Lâu, nói:
- Em muốn xóa hết tất cả vết nhăn trên mặt anh. Từ rày anh đừng giận, đừng chau mày cũng đừng nhăn mặt nữa nhé!
Giọng nói êm ái của Hàn Ni thật êm, như những âm thanh vỗ về, Vân Lâu không nín cười được, chàng nắm lấy tay Hàn Ni kéo mạnh vào ḷng. Hai người ôm nhau cười, cười thật vui!
- Thôi đừng cười nữa!
Vân Lâu sợ người yêu mệt, nhưng Hàn Ni vẫn cười.
- Anh muốn hôn em!
Vân Lâu bế Hàn Ni đến ghế, đặt nàng nằm dài xuống, xong dùng môi bịt kín chiếc miệng dễ thương. Hàn Ni có vẻ mệt mỏi, nàng nói:
- Em muốn ngất xỉu.
Vân Lâu nằm xuống thảm trước ghế nh́n lên, chú chó Khiết thật lạ lùng luôn quanh quẩn dưới chân nàng! Hàn Ni lại cười, đưa tay vuốt mái tóc bồng của Vân Lâu:
- Anh không hớt tóc, không cạo râu trông giống như nghệ sĩ quá.
Vân Lâu nh́n lên, mái tóc dài của Hàn Ni như tấm sáo phủ dài. Đưa tay sờ mặt người yêu chàng gọi:
- Hàn Ni em!
- Dạ.
- Anh yêu em.
Hàn Ni cúi xuống, nụ cười ban năy trên môi đă mất, bàn tay nàng đặt trưóc ngực áo chàng:
- Anh hứa với em một điều đi!
- Điều ǵ chứ?
- Đưa em đến bệnh viện khám lại bệnh em.
- Sao?
- Em muốn biết đích xác bệnh của em, em muốn khỏi bệnh, em sợ chết lắm, em phải sống.
Vân Lâu cắn nhẹ môi:
- Ai bảo em bệnh? Em thế này mà bệnh thế nào? Em chỉ hơi yếu thôi, chỉ cần ăn uống ngủ nghê đầy đủ là mạnh, cần ǵ đi khám bệnh.
Hàn Ni lắc đầu:
- Không, em không tin đâu, em biết bệnh của em mà! Anh Lâu, lúc trước sự sống chết đối với em vô nghĩa. Dù biết ḿnh bệnh nhưng em nghĩ là ḿnh sống chỉ tạo thêm gánh nặng cho mẹ cha thôi. Đời sống chỉ là một chuỗi ngày phiền muộn, chẳng vui sướng ǵ. Nhưng bây giờ th́ khác em phải sống v́ anh. Em không muốn suốt ngày phải giam chân trong pḥng măi. Em muốn làm vợ anh và... Và có con với anh.
Vân Lâu chết đứng. Chàng xúc động trước những lời nói chân thành của Hàn Ni. Từ lâu, từ lúc yêu Hàn Ni, chàng đă cố gắng đánh lừa ḿnh, không nghĩ đến viễn ảnh đen tối, không ngờ, bây giờ Hàn Ni lại mang vấn đề đó ra với chàng.
- Đùng có nghĩ vậy, Hàn Ni. Anh thấy em khỏe lắm. Đợi bao giờ anh ra trường, có việc làm xong, chúng ta sẽ lấy nhau. Biết đâu đến lúc đó em chẳng khỏe, phải không?
Một linh cảm không hay khiến chàng bàng hoàng, chàng không dám nằm yên nữa, Hàn Ni ṿng tay ôm lấy đầu chàng cười:
- Thôi, đừng nói đến chuyện đó nữa, anh nhé! Em biết mỗi lần nhắc đến là anh giận...
Cúi người xuống, nâng chú chó Khiết lên đặt trước mặt Vân Lâu, Hàn Ni vẫn cười tươi:
- Chó con này, mi xem ḱa, xem anh Lâu của mi nhăn mặt trong xấu ghê, dữ ghê há!
- Hàn Ni em! Vân Lâu xúc động gọi. Đặt chú chó xuống đất, chàng ôm chầm lấy người yêu.
- Hàn Ni, em sẽ mạnh, em sẽ sống măi bên anh, em sẽ... Vân Lâu nghẹn lời, buồn bă nh́n Hàn Ni.
Hàn Ni vẫn cười, nụ cười đẹp và ngọt:
- Anh, điều đó khỏi phải nói, em biết... Tại sao anh lại nh́n em thế?
- Anh yêu em, yêu muốn phát điên lên được!
- Vâng, em biết! Anh đừng buồn nữa anh Lâu. V́ khi sống em là của anh, chết đi, hồn em cũng măi là của anh cơ mà.
- Hàn Ni! Hàn Ni!
Chàng hôn lên tóc, lên trán, lên mắt, lên môi, người con gái với tiếng gọi nhẹ như hơi thở:
- Hàn Ni em!

Chương 11

Đẩy cửa pḥng Vân Lâu, Hàn Ni rón rén bước vào:
- Khiết ơi, vào đây!
Chú chó nhỏ chạy vào. Mới hai tháng mà nó đă lớn như thổi, Hàn Ni không bế nó trên tay được nữa. Trời mới sáng, các rèm cửa làm gian pḥng tối om om. Vân Lâu c̣n say giấc trên giường. Hàn Ni rón rén tới cạnh, rồi cúi xuống đưa một ngón tay đặt trên môi suỵt con chó:
- Suỵt. Đừng ồn, đừng phá giấc ngủ của anh Lâu, nghe không?
Chó Khiết gừ gừ trong miệng như trả lời, Hàn Ni nh́n quanh rồi nói:
- Khiết thấy không, anh ấy bê bối thật, hôm qua chị mới dọn dẹp đâu ra đấy, bây giờ lại rối lên thế này, chẳng thức tự tí nào cả.
Gian pḥng bê bối thật, vớ và áo lót nắm dưới đất, áo sơ mi quần nằm trên ghế.
Trên bàn giấy, mực, dầu sơn, bút nằm la liệt. Có mấy bức tranh vẽ dở nằm lăn bên góc tường. Bức họa truyền thần của Hàn Ni nằm yên trên giá có vuông vải che bên ngoài. Hàn Ni bước tới, mở ra ngắm. Bức họa sắp hoàn thành. Người con gái trong tranh trông yếu đuối dễ thương và b́nh yên làm sao. Nàng cúi xuống bảo Khiết:
- Đó Khiết thấy không? Chàng là thiên tài mà, chàng vẽ hay nhất thế giới phải không em?
Nàng bước đến bên bàn, thu dọn lại mọi thứ mà không gây tiếng động nào. Kể như xong, Hàn Ni khẽ liếc về phía giường, chàng vẫn ngủ say, đột nhiên Hàn Ni thấy chó Khiết đang lôi chiếc cà vạt của Vân Lâu chạy khắp pḥng. Nàng hoảng hốt, chạy đến:
- Khiết, đừng nghịch như thế!
Chó Khiết tưởng Hàn Ni đùa với nó, nên nó vừa ngoắc đuôi, vừa tránh né, và kêu ẳng ẳng. Hàn Ni vừa đuổi theo vừa hét:
- Sao nghịch quá vậy? Đưa đây, đưa chị đi, đừng làm bẩn của anh Lâu.
Hàn Ni đă nắm được một đầu cà vạt, nàng giật mạnh, con vật lại chẳng chịu buông, kéo nh́ nhằng măi. Hàn Ni bực không chịu được mà con chó cũng chẳng chịu thua với những tiếng sủa đối kháng. Hàn Ni đành phải dịu ngọt với nó:
- Đừng sủa! Ngoan nào! Hét ầm thế này anh Lâu thức th́ sao? Nghịch thế!
Vừa năn nỉ, nàng vừa đưa mắt nh́n về phía giường thăm ḍ, Vân Lâu vẫn ngủ saỵ Hàn Ni mỉm cười nói với chó Khiết:
- Xem ḱa, ông ấy ngủ say như chết, ai đến mang đi có lẽ cũng chẳng hay.
Nàng đứng lên, bước đến gần bên giường nh́n gương mặt người yêu trong giấc ngủ. Chàng ngủ có vẻ b́nh yên quá! Chăn nệm bị đẩy nằm một góc giường. Ông này ngủ thật xấu nết! Hàn Ni tự nhủ. Qua trung thu rồi, gió đêm mát lạnh, Hàn Ni nhẹ nhàng kéo chăn đắp lên ngực Vân Lâu. Nhưng vừa thực hiện ư định là tay nàng bị giữ chặt. Vân Lâu mở to đôi mắt tỉnh táo ra nh́n nàng với nụ cười trêu cợt:
- Em nói ai ngủ say như chết, đến độ người ta khiêng đi lúc nào cũng chẳng hay chứ?
Hàn Ni giựt ḿnh, rồi chợt hiểu:
- À Há! Năy giờ giả vờ ngủ để nghe lén, không biết xấu hổ. Anh đáng ghét thật, thế mà em cứ ngu, sợ làm mất giấc ngủ ngon của anh!
Vân Lâu cười, chàng nắm tay Hàn Ni kéo mạnh vào ḷng:
- Người yêu của tôi ơi, dọn dẹp có mệt lắm không?
- Anh thức hồi nào vậy?
- Trước khi em đẩy cửa bước vào.
Hàn Ni trừng mắt:
- Anh khôn lắm, định chọc quê người ta hả?
Vân Lâu tinh nghịch nh́n Hàn Ni:
- Anh nghe tiếng chân em bước tới cửa, anh vội nhắm mắt lại xem em dọn dẹp thế nào. Thú vị thật!
Hàn Ni nh́n người yêu cười e thẹn, Vân Lâu hỏi lại:
- Em mệt chưa?
- Chưa, em phải tập làm việc chứ!
- Để chuẩn bị làm vợ à?
Vân Lâu hỏi khiến Hàn Ni đỏ hồng, nàng trả lời:
- Anh thật bê bối!
Vân Lâu ngồi dậy, nh́n chó Khiết lúng túng với chiếc cà vạt quấn quanh người chàng không nhịn cười được:
- Xem con chó con của em làm ǵ ḱa!
- Trời ơi, hư thật!
Hàn Ni đuổi tới, giật lấy chiếc cà vạt, nhưng chiếc cà vạt đă rách. Nàng hối tiếc đứng yên, Vân Lâu bảo người yêu:
- Em làm ǵ thế? Có vậy mà cũng tiếc nữa à?
- Không, em đang nghĩ đến chuyện xuống phố để mua quà cho anh đây.
Vân Lâu yên lặng, một lúc hỏi:
- Đă bao lâu rồi em chưa đi phố hả Ni?
- Hơn một năm. Lần sau cùng khi em ra phố em nh́n thấy người ta qua lại, xe cộ nhộn nhịp tới lui, thế là đầu óc em choáng váng, ngất xỉu luôn. Đến khi tỉnh lại mới thấy ḿnh nằm trong bệnh viện, nằm hơn một tuần mới được ra đó. Và kể từ hôm ấy, mẹ không cho em ra phố nữa.
Vân Lâu yên lặng, một lúc chàng quyết định:
- Để hôm nào anh đưa em đi một ṿng nhé?
Hàn Ni mừng rỡ:
- Thật hở? Anh đừng dối em nhé?
Vân Lâu thay áo:
- Thật mà. Riêng ngày hôm nay th́ đừng đợi anh. Bữa nay anh học suốt ngày, chiều lại có việc có lẽ khuya anh mới về được.
- Anh về dùng cơm tối không?
- Không.
Hàn Ni thất vọng, ngẩng đôi mắt ngây thơ lên:
- Anh làm cách nào về dùng cơm tối đi, em chờ.
Vân Lâu nâng cằm người yêu lên:
- Đừng em, anh không về được mà, em đợi làm ǵ? Lo ngủ sớm đi, giấc ngủ đối với em rất quan trọng.
Hàn Ni buồn buồn:
- Anh đi đâu?
- Anh có hẹn với một người bạn đến thăm thầy.
- Bộ quan trọng lắm sao? Không đi không được à?
- Ừ.
Hàn Ni cúi đầu, nàng hất lọn tóc ḷa x̣a ra sau, cố gắng cười một cách can đảm:
- Thôi được, anh cứ đi đi, đừng lo, em đă có con Khiết đây làm bạn rồi.
Vân Lâu mỉm cười, sự vui vẻ rất ư là kịch tính của Hàn Ni làm cho chàng thấy thương nàng, nhưng việc tối nay không thể bỏ được, chàng vuốt nhẹ má người yêu:
- Vậy th́ nghe lời anh ngủ sớm nhé, anh về mà thấy em chưa ngủ, anh giận cho xem.
Hàn Ni lo lắng:
- Anh đi đến mấy giờ mới về? Có định đi luôn không? Em đeo theo anh hoài, chắc anh chán em lắm phải không?
- Đừng nói bậy! Thôi để anh đi học, chín giờ rồi, trễ bây giờ!
Hàn Ni đưa chú chó xuống lầu:
- Để em làm cơm cho anh ăn sáng nhé.
- Thôi không kịp đâu.
- Được, em bảo cô Lan làm cho anh hai quả ốp la nhé?
Vân Lâu chịu trận, lắc đầu. Nh́n dáng Hàn Ni hấp tấp xuống bếp, chàng thở dài. Hàn Ni! Hàn Ni! Anh mong rằng em khỏe mạnh, để đời sống được hạnh phúc hơn.
Dùng điểm tâm xong, Vân Lâu đến trường. Lúc gấn đây, chàng đă mua xe hai bánh loại 90 phân khối để đi học. Hàn Ni đứng tựa của nh́n theo lo lắng:
- Chạy cẩn thận, đừng chạy nhanh quá, nhé anh!
Xe và người đă khuất ngoài ngơ, Hàn Ni mới chịu khép cổng đi vào. Một nỗi cô đơn lạnh lùng làm nàng ngẩng đầu lên nh́n trời. Trời xanh tuyệt đẹp, một vài đám mây trắng bềnh bồng trôi. Bây giờ là mùa thu nhưng cái lạnh nhè nhẹ thoáng quạ Trời nắng tốt, trong vườn những khóm hoa cúc bắt đầu đơm bông. Hàn Ni thả bộ trong vườn, hai chậu cúc đỏ của Vân Lâu đă hé nhụy.
Những chậu cúc mà Vân Lâu đă đặt cho một cái tên khác là “Sao đầy trời”. Sao đầy trời! Cái tên nghe thật tuyệt, thật ư nghĩa. Hàn Ni thấy tất cả những ǵ có liên quan đến Vân Lâu đều hấp dẫn nàng hết. Đến trước cửa pḥng khách, Hàn Ni do dự rồi lại quay ra, đến bên bờ hồ sen, mùa nở hoa đă qua, những đóa hoa cuối cùng bị trận mưa hôm trước làm xơ xác. Hai cánh c̣n lại trên cành tái nhạt, mất đi vẻ mơn mởn hôm nào.
Hàn Ni ngồi xuống bờ hồ, ngắm cảnh mà nhớ đến những câu thơ trong Hồng Lâu Mộng. Đại Ngọc yêu thơ của Lư Nghĩa Sơn.
“Lưu đắc tàn hà thích vũ thanh
(Cánh sen tàn ở lại nghe tiếng mưa rơi).”

Rồi nàng nghĩ đến quyển thơ “Nạp Lan” trong pḥng Vân Lâu:
“Gió mưa nát cánh hoa tàn
Sen kia vẫn nở trong ngàn bùn hôi
Xin người giữ lấy hoa trôi
Tiếc thương một chút mắt môi ngày nào”

Hàn Ni chợt rùng ḿnh, ngẩng mặt lên, nàng không khỏi âu lo cho phận hoa. Ngồi thật lâu, măi đến lúc chú chó Khiết từ pḥng khách chạy ra, đến bên nàng kêu gâu gâu, Hàn Ni mới lấy lại được nụ cười. Mân mê đám lông trắng, mềm trên đầu con vật, Hàn Ni nói như tự hỏi ḷng:
- Mày cũng nhớ chàng nữa à? Chàng mới đi mà nhớ cái ǵ? Sao lạ thế này? Phải làm sao đây?
Chú chó lại gâu gâu như để trả lời. Hàn Ni cười, đứng dậy vươn vai, nàng cảm thấy mệt mỏi lạ. Bỏ vào nhà, qua pḥng khách, lúc đi ngang qua pḥng Vân Lâu, nàng ngần ngừ đứng lại một lúc rồi bỏ đi luôn.
Ngang qua pḥng cha mẹ, vừa định gơ cửa, Hàn Ni chợt nghe có tiếng người căi vă bên trong vọng ra. Tiếng cha nói:
- Em làm ǵ mà lớn tiếng vậy? Không sợ Hàn Ni nó nghe à?
Có chuyện ǵ mà phải dấu diếm thế này? Hàn Ni chùn chân lại, đứng yên nghe. Tiếng mẹ trả lời:
- Em mới thấy nó ở ngoài vườn hoa, làm ǵ nó nghe thấy được. Tại sao anh chẳng chịu nghĩ lại xem, bây giờ phải tính sao đây?
- Tính sao bây giờ, anh làm sao biết được.
- Nhưng cha mẹ Vân Lâu đang trách móc chúng ta đây này. Anh xem xem, câu nào cũng đầy vẻ hằn học trách móc. Em đă bảo đừng để nó ở đây mà anh không nghe, tính t́nh của anh Mẫn ai lại không biết. Này anh nghe câu này: “Tại sao anh chị biết con gái ḿnh như vậy mà vẫn để thằng Lâu nhà tôi gần gũi nó chứ?”
Tiếng cha thở dài:
- Anh ấy lúc nào cũng thế, có lẽ tôi phải đi một chuyến Hương Cảng mới xong.
- Anh đến Hương Cảng cũng vô ích. Họ đă giận ḿnh rồi, chi bằng... tốt nhất là... là để thằng Lâu nó...
- Làm thế sao được? Em phải b́nh tĩnh quưnh quáng lên chỉ thiệt cho con.
- Vây th́ em phải làm sao bây giờ?
- Đễ tính lại xem, bây giờ anh phải đến sở.
Tiếng chân của cha bước dần về phía cửa. Những lời nói của cha với mẹ như những phát búa đập vào đầu làm Hàn Ni choáng váng quên cả lánh mặt. Chuyện ǵ mà c̣ liên hệ đến Vân Lâu và nàng? Cha mẹ chàng đă phản đối cuộc t́nh của ta và chàng không muốn ta gần chàng? Gịng máu trong tim nàng như ngừng lại.
Cửa mở, ông Dương bước ra, nh́n thấy con, ông hoảng hốt:
- Hàn Ni!
Bà Dương nghe tiếng chạy ra:
- Hàn Ni! Con ở đây làm ǵ thế?
- Con đă nghe hết rồi. Hàn Ni đưa mắt buồn nh́n mẹ cha. Con nghe cha mẹ nhắc đến tên con và anh Lâu, cha mẹ căi nhau v́ con à?
Bà Dương b́nh tĩnh:
- Đâu có, cha mẹ nói chuyện chứ đâu có căi nhau?
- Thế cha mẹ nói ǵ thế? Con đă làm cha mẹ buồn à?
- Không, không có ǵ đâu con. Mẹ chỉ hỏi cha về việc sang Hương Cảng chứ chẳng có liên quan ǵ đến con cả.
- Không, không phải thế. Hàn Ni hiểu, nhất định cuộc đối thoại vừa rồi có liên hệ đến cả hai người. Nh́n mẹ bối rối lấp liếm, Hàn Ni không buồn hỏi thêm, ngoắc chú chó con trở về pḥng với tâm trạng ngổn ngang. Không có chuyện ǵ thế tại sao cha mẹ lại có vẻ căng thẳng thế? Ôm chú chó vào ḷng, Hàn Ni nói:
- Cha mẹ đang dấu chị, phải không Khiết? Để anh Lâu về chị hỏi sẽ biết ngay.
Suốt ngày, Hàn Ni trông ngóng, mỗi lần có tiếng chuông reo là Hàn Ni lại tưởng Vân Lâu trở về. Sự trở về đột ngột của chàng sẽ khiến nàng sung sướng xiết bao. Nhưng hoài vọng đó thật vô ích.
Cơm tối vừa xong nàng dạo một bản nhạc. Không có Vân Lâu thưởng thức nên ngón đàn cũng ră rời. Nỗi buồn len qua tim, Hàn Ni thấy nhớ Vân Lâu lạ. Bản nhạc nửa chừng, đứt ngang. Đậy nắp đàn lại nàng lười biếng ngồi nơi ghế nệm với chó Khiết. Bà Dương lo lắng:
- Hôm nay con làm sao thế?
- Không có chi cả mẹ ạ.
Bà Dương nh́n khuôn mặt b́nh thản của con bà lo lắng, bà biết con bà không thật sự b́nh thản đâu. Lật tờ báo ra xem mà tâm trí bà vẫn nghĩ đến Hàn Ni. Ái t́nh là một sự kiện lạ lùng, làm người vui sống, mà cũng làm người ta phiền muộn, tuyệt vọng khôn cùng. Hàn Ni rồi sẽ ra sao?
Chín giờ tối, chuông điện thoại reo vang, Hàn Ni ngồi bật dậy, chạy nhanh tới. Đúng là Vân Lâu bên kia đầu dây:
- Hàn Ni đấy à?
- Vâng, em đây.
- Tại sao em chưa đi ngủ đi?
- Em sắp đi ngủ đây mà.
- Vậy th́ được. Anh về phải thấy em ngủ mới được đó nghe.
Hàn Ni lo lắng:
- Bao giờ anh về?
- Một chút nữa, nhưng em phải đi ngủ nhé.
- Vâng.
- Suốt ngày nay em làm ǵ?
- Nghĩ tới anh.
Giọng Vân Lâu đầy trách móc:
- Ngu thật! Thôi ngủ đi nhé!
- Vâng.
- Ngủ ngon nhé.
- Vâng.
Hàn Ni bịn rịn bên máy, đến lúc nghe tiếng máy cúp nàng mới chậm răi đặt ống nghe xuống. Tựa lưng vào bàn, những lời nói của chàng vẫn c̣n vang bên tai. Trở về pḥng ngủ, ngắm Vân Lâu trong bức ảnh trên đầu giường, nàng gọi:
- Anh Lâu, anh ở đấy làm ǵ? Tại sao không trở về? Anh chán em rồi ư? Phải không?
Cầm bức ảnh lên, ấp vào ngực, nhắm mắt lại nàng th́ thầm:
- Anh Lâu, anh phải yêu em nhiều hơn nữa, v́ em... yêu anh quá.


o0o

 

Pages  1  2  3  Next