Mùa Thu Lá Bay   Quỳnh Dao Pages Previous  1  2  3  Next   
Chương 12

Cũng trong thời gian này, Vân Lâu đang ngồi nơi pḥng mạch của bác sĩ Lư để t́m hiểu căn bệnh của người yêu. Chàng ngồi đợi thật lâu, măi đến lúc tối ṃ, khi bác sĩ Lư tiễn xong người khách cuối cùng chàng mới được tiếp chuyện. Bác sĩ Lư thật vui vẻ:
- Có chuyện ǵ đấy?
- Thưa bác sĩ, Hàn Ni có thể lành bệnh không?
Bác sĩ Lư chăm chú nh́n Vân Lâu:
- Cậu muốn biết sự thật không chứ?
- Vâng, cháu muốn và muốn biết thật rơ ràng, thật kỹ xin bác sĩ đừng dấu diếm ǵ cả.
Bác sĩ Lư đốt điếu thuốc, phà khói:
- Nếu tôi là cậu, tôi sẽ không t́m hiểu sự thật!
- Tại sao?
- V́ sự thật bi đát quá. Nói thật với cậu, Hàn Ni không bao giờ lành bệnh, trừ phi...
- Trừ phi sao?

Dịch Giả: Liêu Quốc Nhĩ

- Trừ phi y học tiến bộ vượt bực, tiến đến chỗ có thể thay được tim. Nhưng hy vọng đó mong manh quá. Tôi nghĩ, cố gắng giữ cho Hàn Ni ở yên t́nh trạng này ngày nào hay ngày ấy, đừng để cô ấy bị xúc động.
- Bác sĩ nói thế có nghĩa là... Hàn Ni có thể sống thêm bao lâu nữa.
Bác sĩ Lư suy nghĩ một lúc:
- Bệnh tim thật khó nói v́ nó tùy theo xúc động. Có thể sống mười hoặc hai mươi năm nữa, nhưng cũng có thể ngă ra chết ngay tức khắc. Bệnh Hàn Ni thế đấy, có điều cô ấy bị thêm chứng đột biến, nên nặng hơn những người khác.
Vân Lâu bàng hoàng:
- Bây giờ phải làm sao, thưa bác sĩ?
Bác sĩ Lư nói thật:
- Theo tôi th́... chắc cậu cũng hiểu là Hàn Ni yếu lắm, cô ấy có thể chết bất cứ lúc nào.
Vân Lâu ngồi yên, mặc dù đă nghe nói điều này rồi, nhưng ở đây có sự chứng thật của y sĩ chuyên môn chàng không thể phủ nhận sự thật. Cắn lấy môi, chàng yên lặng, cái chết của Hàn Ni luôn luôn ám ảnh chàng. Hạnh phúc thật mong manh, niềm vui rồi cũng không dài lâu...
Bác sĩ Lư nh́n thấy vẻ tuyệt vọng trên gương mặt Vân Lâu, vội an ủi:
- Dù sao chúng ta cũng không nên thất vọng, biết đâu là chẳng có phép lạ. Lịch sử y học, đă từng ghi chép những dữ kiện đó, nhiều chứng bệnh bất trị đột nhiên lành hẳn trước mạnh vô h́nh mầu nhiệm. Trên đời có nhiều chuyện mà khoa học duy lư không thể giải thích được, v́ vậy chúng ta cũng nên nuôi hy vọng.
Vân Lâu đưa mắt nh́n vị y sĩ già. Chàng biết đó chỉ là một lời an ủi suông, nói khác đi, khoa học hiện tại không giúp ích được ǵ cho Hàn Ni. Bây giờ chàng chỉ trông đợi ở phép lạ... Vân Lâu nh́n ra khung cửa sổ. Bầu trời tối đen bên ngoài. Có thần thánh không, nếu có bây giờ họ ở đâu?
- Xin bác sĩ cho biết, tôi có thể đưa Hàn Ni đi phố hoặc đi xem hát hay ra ngoại ô hít thở không khí trong sạch chẳng hạn, được không?
Bác sĩ Lư suy nghĩ một lúc, nói:
- Có thể được, nhưng cậu cũng nên biết là cơ thể Hàn Ni không có tính miễn nhiễm v́ vậy dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Do đó tốt nhất là nên hạn chế sự đi lại nơi công cộng càng ít càng tốt, cũng như tránh đừng để cô ấy bị cảm lạnh.. Nhưng cần ǵ phải đưa cô ấy đến những nơi đó?
Vân Lâu buồn:
- Không lẽ để Hàn Ni như con chim nhỏ bị nhốt trong lồng măi sao?
- Cô ấy bị nhốt thế đă quen rồi. Chỉ bị nhốt lâu ngày không thể bay được, v́ vậy cậu đừng thương nó quá mà sinh nguy hiểm.
- Theo ư bác sĩ th́ không nên cho Hàn Ni ra phố à?
Bác sĩ Lư thở khói:
- Tôi không biết phải trả lời cậu thế nào. Hàn Ni lớn lên với mười mấy năm thuốc men chăm sóc. Chính tay tôi chăm sóc, lo lắng từng nhịp tim cô ấy. Tôi vẫn nghĩ rằng Hàn Ni sẽ không sống lâu, nhưng rồi một ngày, một ngày qua, Hàn Hi vẫn thế, nhất là lúc gần đây, thấy cô ấy vui và khỏe hẳn tôi nghĩ đó là nhờ ở cậu.
Bác sĩ Lư nh́n Vân Lâu cười tiếp:
- Thế nên tôi mới nói, biết đâu phép lạ chẳng mang nàng ra khỏi hiểm nghèo? Riêng thể xác của Hàn Ni th́ vẫn c̣n yếu lắm, một chứng bệnh nhỏ cũng có thể gây nên tai vạ. Ra phố th́ chẳng sao, chỉ sợ đi tàu đi xe chẳng quen rồi gây phiền phức. Câu muốn đưa cô ấy đi th́ đi, vấn đề chuyên môn y học hạn chế vậy chứ biết đâu, phải không cậu?
Vân Lâu gật đầu:
- Tôi hiểu. Như lời mẹ Hàn Ni bảo, Hàn Ni như hạt nước, có thể vỡ bất cứ lúc nào.
- Vâng, chúng ta cứ cố gắng, c̣n mệnh số là chuyện khác.
- Như thế, Hàn Ni lấy chồng được không?
Ánh mắt bác sĩ Lư thật sắc:
- Làm sao lấy chồng được, khi Hàn Ni không thể sống đời sống vợ chồng. Tôi thành thực khuyên cậu, nếu có thể hăy xa cô ấy hơn, đừng gần gũi yêu đương quá chỉ làm khổ cho Hàn Ni thôi.
Vân Lâu nhắm mắt lại, bên tai vẫn c̣n vẳng tiếng Hàn Ni:
- Anh Lâu, em muốn làm vợ anh, em muốn có con với anh.
Âm vang như một ngọn roi quất mạnh vào tim, Vân Lâu thấy khó thở. Hàn Ni! Hàn Ni!
Từ nhà bác sĩ Lư trở về, đêm đă khuya. Những giọt mưa nhỏ lất phất bay trong gió. Cảnh mùa thu buồn, đêm thu lạnh. Ngồi trên xe, Vân Lâu mở hết ga phóng như điên. Chàng không muốn trở về nhà nữa. Mưa thấm ướt tóc, nước chảy dài trên mặt. Lạnh thật! Lạnh thật! Áo bắt đầu ướt, Vân Lâu rùng ḿnh. Gió lạnh không làm xao xuyến trái tim phiền muộn, chiếc xe như loài thú dữ gầm gừ vượt nhanh tới trước...
Trước mặt xuất hiện một chiếc taxi, Vân Lâu lách nhanh, suưt tí chàng đă va vào cột điện. Thắng thật gấp, tiếng bánh xe rít trên mặt đường nghe rợn người. Chiếc xe Vân Lâu loạng choạng, chàng cố giữ thăng bằng, chàng lúc lắc đầu, những giọt nước lạnh làm chàng tỉnh trí. Đứng dưới ngọn đèn đường, cô đơn với chiếc bóng ngă dài, chàng thầm th́ gọi:
- Hàn Ni, phải chi có em ở đây chúng ta sẽ đi trong sương mù suốt đêm nay, em nhỉ.
Lúc gần đây không hiểu tại sao chàng thích gọi tên Hàn Ni như vậy. Mỗi lần có chuyện ǵ buồn phiền hay cô đơn là chàng nghĩ đến Hàn Ni! Hàn Ni! Hàn Ni! Cái tên đầm ấm ngập đây hạnh phúc. Nhảy lên xe Vân Lâu mới cảm thấy hơi nhức nơi chân. Nh́n xuống, trên đùi chàng toét một lỗ to, máu đang rỉ rỉ chảy. Vân Lâu lấy khăn tay buộc chặt vết thương, rồi tiếp tục con đường c̣n lại.
Đến cổng, ánh đèn c̣n sang trong pḥng khách làm chàng khó chịu. Ai c̣n thức đấy? Hàn Ni à? Nh́n lại ḿnh, thân thể ướt như chuột, thật khó coi. Đem xe vào nhà xe, vừa bước tới cửa pḥng khách, là có tiếng cửa mở, rồi một âm thanh vút cao:
- Anh Lâu! Anh về rồi đấy à?
Vân Lâu chau mày, cơn giận bốc lên trong đầu. Tại sao bảo ngủ mà vẫn không chịu đi ngủ? Thế này đến bao giờ mới khỏe được! Vân Lâu bước nhanh vào pḥng khách, Hàn Ni đứng tựa cửa không trông thấy đôi mắt hờn trách của người yêu, tiếp tục nũng nịu:
- Sao đến giờ này anh mới về? Em lo chết luôn, em cứ ngỡ anh... Hàn Ni đă nh́n thấy dáng xốc xếch của chàng. Anh sao thế này, ướt hết cả...
Vân Lâu cắt ngang, giọng chàng có vẻ giận:
- Tại sao anh bảo em đi ngủ mà em không đi ngủ chứ?
- Em.. Em... Thấy sắc giận trên mặt chàng, Hàn Ni sợ sệt. Em đă định đi ngủ... Nhưng... Nhưng ngủ chẳng được, sau đấy thấy trời mưa, mà anh th́ chẳng mang theo áo đi mưa, nên em không thể ngủ được nữa... Em phải đi ra...
Hàn Ni giải thích một cách khó khăn, mắt nàng đỏ và ẩm, nh́n thân thể yếu gầy của người yêu run rẩy trong gió, chàng thấy xót xa và giận hờn:
- Đă bảo không cần đợi mà cứ đợi măi, sao em không biết nghe ǵ hết vậy. Không chịu ngủ sớm đi, thức khuya, trời lạnh thế này cũng không chịu mặc thêm áo, rồi rồi... Vân Lâu đột nhiên thấy bực tức, hét. Em lớn rồi chứ đâu phải trẻ con mà cái ǵ cũng phải nhắc nhở từng chút một thế?
Đôi mắt Hàn Ni sụp xuống, những giọt nước mắt ven bờ mi lăn dài trên gương mặt xanh xao. Nàng đưa tay lên môi chận lấy tiếng khóc, những ngón tay nhỏ và gầy, thân h́nh run rẩy như những chiếc lá úa trong cơn gió thu. Vân Lâu ngây người ra, nước mắt của Hàn Ni đă rửa tan cơn giận. Ta đă làm ǵ? Ta đă trách Hàn Nị Ta định giết nàng sao? Người ta thức suốt đêm đợi ḿnh về mà sao ḿnh lại vô t́nh và ngu thế? Vân Lâu bước tới ôm lấy Hàn Ni, úp mái tóc nhỏ nhắn vào ngực:
- Thôi đừng khóc nữa em. Anh xin lỗi, anh bậy thật, anh đă về khuya để em lo lắng, rồi c̣n hờn trách để em buồn nữa, anh bậy thật. Thôi nín đi em, anh xin!
Hàn Ni càng khóc to hơn, Vân Lâu nâng cằm người yêu lên, nước mắt chan ḥa trên mặt nàng làm chàng bối rối:
- Hàn Ni, anh xin lỗi mà... cho anh xin lần này đi, tại anh yêu em quá, anh sợ em lạnh, sợ em ngủ không đúng giờ rồi mất sức, anh lo cho em, v́ em yếu quá. Thôi đừng khóc nữa nhé, anh chịu tội rồi, em muốn phạt anh sao anh cũng chịu nhưng đừng khóc.
Hàn Ni nín khóc, đôi mắt đen nhánh long lanh:
- Em... Em đâu có trách anh, chỉ tại em thấy em ngu quá, không biết làm ǵ cả khiến anh phải giận. Em... Em thật vô dụng, em chỉ gây phiền nhiễu cho anh thôi, v́ vậy em...
Một cái ǵ chận nơi cổ, Hàn Ni không nói thêm được. Nh́n vẻ bối rối, sợ sệt của người yêu, Vân Lâu vừa tội lại vừa sợ. Chàng d́u nàng đến ngồi xuống ghế, xoa nhẹ tay người yêu:
- Em đừng nghĩ như vậy, trong ḷng anh, em đă chiếm hết quả tim anh, anh yêu em nhiều lắm, Hàn Ni ạ!
Vân Lâu nói mà cảm thấy bực v́ ngôn ngữ không đủ để lột hết t́nh cảm của ḿnh. Không có một tiếng ǵ để h́nh dung được mối t́nh cảm của ḿnh. Không có một tiếng ǵ để h́nh dung được mối t́nh cuồng nhiệt, say đắm của chàng đối với Hàn Nị Xoa nhẹ đôi tay nhỏ nhắn của người yêu, rồi úp mặt ḿnh vào đấy, Vân Lâu gọi thầm. Hàn Ni! Hàn Ni! Em phải sống! Em phải sống với anh! Hàn Ni! Hàn Ni! Tiếng gọi không thốt được thành lời những giọt nước mắt nhỏ xuống.
- Anh Lâu! Sao vậy anh!
Hàn Ni hoảng hốt, quên cả nỗi buồn ban năy, nàng cuống quưt:
- Tại sao anh khóc? Đàn ông mà ai lại khóc? Có phải lỗi tại em không? Em làm anh buồn sao? Em ngu thật, anh đừng buồn nữa.
Vân Lâu kéo người yêu vào ḷng, môi chàng đặt lên môi Hàn Ni. Nụ hôn say đắm đầy nước mắt. Vâng, em ngu thật đấy Hàn Ni ạ. Nhưng cái ngu của em dễ thương quá, dễ thương vô cùng!
Ngẩng đầu lên, gương mặt Hàn Ni đă rạng rỡ:
- Từ tối đến giờ em chưa ngủ à?
Hàn Ni bối rối trước câu hỏi của Vân Lâu:
- Em có đi ngủ... Nhưng ngủ không được... Em cứ nghĩ ngợi hoài. Đột nhiên Hàn Ni ngước mắt lên nh́n Vân Lâu. Anh Lâu, gia đ́nh anh phản đối mối t́nh của hai đứa ḿnh à?
Vân Lâu kinh ngạc mở to mắt:
- Ai nói thế?
- Em nghe mẹ nói với cha... H́nh như... h́nh như cha anh phản đối ghê gớm lắm th́ phải.
Đúng vậy, đó là sự thật, hai hôm trước chàng có nhận được thơ của cha, một bức thơ dài hơn năm trang giấy lớn. Trong đó toàn là những lời trách móc.
“... Cho mày sang Đài Loan để học hành chứ đâu phải để nói chuyện yêu đương đâu? Nhất là lại đi yêu một đứa con gái bệnh hoạn. Gia đ́nh này chỉ có một ḿnh mày, mày phải hiểu trách nhiệm của mày. Năm sau Mỹ Tuyên đă xong tú tài rồi, không xứng với mày sao mày lại yêu đương một đứa con gái chết lúc nào không biết? Nếu mày không bỏ nó, niên học sau đừng mong qua Đài Loan học nữa...”
Vân Lâu h́nh dung đến khuôn mặt nghiêm nghị của cha với những lời trách móc nặng nề. Chàng biết cha chàng chẳng bao giờ hiểu được t́nh yêu của ḿnh.
- Phải không anh?
Hàn Ni hỏi với gương mặt lo lắng, Vân Lâu cố giữ vẻ điềm tĩnh:
- Không, không có đâu, em nhầm rồi đấy, cha chỉ sợ anh lo yêu đương rồi quên học hành, chớ đâu có phản đối t́nh yêu của chúng ta. Cha muốn anh ra trường xong hăy nói chuyện yêu đương, người sợ anh biết yêu sớm quá rồi bỏ dở chuyện học hành... Vả lại cha chưa hề trông thấy em mà phản đối làm sao chứ? Em đừng nghĩ vớ vẩn nữa, ráng giữ sức khỏe cho...
Chưa nói hết câu, Vân Lâu đă thấy nhột ở mũi, chàng ách x́ liền hai cái, cơn lạnh len vào xương sống làm chàng rùng ḿnh. Hàn Ni đứng dậy, nói:
- Anh cảm rồi, thay áo nhanh đi! Nh́n thấy vết thương ở đùi Vân Lâu, Hàn Ni hoảng hốt.
- Chết anh bị thương nữa, máu ra ḱa!
Vân Lâu bịt miệng người yêu lại:
- Đừng làm ồn, cha mẹ thức dậy bây giờ, anh chỉ bị trầy tí thôi, không sao cả. Trời mưa đường trơn thật!
- Anh cưỡi xe chạy nhanh quá không té sao được, từ nay đi học anh đừng đi xe nữa, em đọc báo thấy tai nạn xe cộ cứ dồn dập, em lo quá.
- Em cứ lo quẩn làm sao mà khỏe cho nổi? Được rồi, đừng nghĩ tới vết thương của anh nữa.
Vân Lâu nói, nhưng Hàn Ni đă cúi xuống, nàng tháo bỏ chiếc khăn tay trên vết thương. Nh́n xuống, Hàn Ni chợt buột miệng:
- Trời ơi! Vết thương anh sao chảy máu nhiều thế này?
Vân Lâu trấn an:
- Không sao cả, em cứ đi ngủ đi.
- Để em lấy oxigene rửa vết thương cho, anh đi thay quần áo đi!
- Em cứ đi ngủ đi mà!
- Để băng vết thương cho anh xong em sẽ đi ngủ ngay bằng không chắc em chẳng bao giờ ngủ được.
Vân Lâu không thể từ chối được:
- Nếu thế th́ đi nhanh lên đi!
Hàn Ni bước nhanh lên lầu rồi quay lại đề nghị.
- Anh về pḥng thay áo đi, em mang thuốc qua pḥng anh tiện hơn.
Vân Lâu về pḥng, vừa thay quần áo ra th́ Hàn Ni đă mang nước thuốc và băng đến. Vân Lâu ngồi trên ghế, Hàn Ni quỳ xuống dưới chân vẩn thận chăm sóc vết thương, thỉnh thoảng đưa mắt nh́n lên thăm ḍ:
- Đau không anh?
- Không, em làm y tá khá lắm.
Hàn Ni cười, băng bó vết thương xong xuôi, Hàn Ni bảo:
- Mai anh đến bác sĩ xem lại mới được.
- Không cần, em đă băng bó rồi cần ǵ phải đến bác sĩ.
Hàn Ni ngẩng mặt lên nh́n Vân Lâu với niềm sung sướng:
- Em sẽ cố gắng giúp anh làm nhiều việc.
Vân Lâu xoa mái tóc dài của người yêu:
- Bây giờ em làm hộ anh chuyện này nhé. Em đi ngủ đi!
- Vâng, em đi ngay.
- Đi ngay sao không đi đi.
- Anh đuổi em à? Đợi suốt ngày mới gần nhau được có mấy phút mà...
Vân Lâu c̣n biết nói sao hơn? Người con gái với trái tim cuồng nhiệt đă giữ chặt hồn chàng. Ngồi tựa bên nhau mặc cho thời gian trôi măi đến lúc nghe có tiếng chân họ mới ngẩng lên. Cửa mở, bà Dương xuất hiện trước mặt:
- Hàn Ni!
Hàn Ni đứng dậy thẹn thùng:
- Anh ấy bị thương, con băng hộ vết thương cho anh ấy.
Bà Dương khó chịu:
- Đi về pḥng ngủ đi, con cần phải tập tính tự lo lấy thân chứ, mẹ đâu phải lo cho con măi được.
Hàn Ni quay lại nh́n Vân Lâu, rồi bỏ về pḥng.
Chỉ c̣n bà Dương và Vân Lâu. Không khí thù nghịch như lăng đăng:
- Tôi thấy cậu nên dọn đi nơi khác ở.
Máu nóng dâng lên ngực Vân Lâu:
- Nếu bác muốn thế!
- Vâng, tôi muốn thế v́ con tôi!
- V́ Hàn Ni à? Vân Lâu cười, đầu chợt nhức như búa bổ. Bác làm thế là giết Hàn Ni chứ không ích ǵ.
- Cậu nói thế là thế nào?
- Tôi sẵn sàng rời khỏi nơi này, tôi thấy bác chưa hiểu được Hàn Ni!
Bà Dương ngẩn ra, trừng mắt nh́n Vân Lâu. Gă thanh niên trước mặt đă làm bà sững sờ:
- Nếu cậu nói rằng cậu hiểu Hàn Ni, th́ cậu hăy mang hạnh phúc đến cho nó, chứ không phải mang đến cho nó cái tai họa này và cậu nên nhớ rằng con Hàn Ni tôi mà có mệnh hệ nào th́ cậu phải chịu hết trách nhiệm!
Nói xong, bà quay đầu bỏ đi.
Vân Lâu cài cửa lại, nhũng câu nói của bà Nhă như những nhát dao đâm thẳng vào tim. Ngă người lên giường, Vân Lâu đau khổ nhắm mắt lại. Hàng ngàn mũi kim đâm vào óc nhức nhối.
- Hàn Ni, em sẽ không bao giờ gặp bất hạnh, sẽ không bao giờ.

Chương 13

Trời bắt đầu trở lạnh.
Những cơn gió bấc mang buốt giá đến thành phố. Gia đ́nh ông Dương gần như suốt ngày phải dùng đến ḷ sưởi, thế mà cái lạnh vẫn không chịu đi. Trong những ngày như thế mà đánh đàn là cả một cực h́nh, những ngón tay tê cóng chạm lên phím ngà lạnh ngắt gây nên một cảm giác gây gây. Hàn Ni đă ngồi nơi chiếc ghế bên đàn dương cầm, dù không thích thái độ chờ đợi của Vân Lâu, nàng không đành ḷng thờ ơ. Đứng dậy mở nắp đàn, nàng đàn một bản, rồi một bản nữa. Vân Lâu ngồi bên giá vẽ, một bức họa truyền chân bắt đầu bằng nét phác họa. Bên ánh lửa hồng của ḷ sưởi, nhạc trổi đều, chó Khiết nằm nghếch mơm thưởng thức. Trong không khí ấm cúng và nên thơ, hạnh phúc như màng lưới bủa vây quanh.
Đột nhiên có tiếng chuông cửa reo vang, chú chó Khiết chồm dậy. Vân Lâu chau mày, trời lạnh thế này mà vẫn có khách sao? Ông bà Dương đều ở nhà. Khách nào đấy? Phiền thật.
Cô Lan chạy ra mở cổng, có tiếng người cười nói vọng vào. Cửa pḥng khách mở, một thiếu nữ tràn đầy sinh lực như cơn gió lốc cuốn vào:
- À! Tất cả đều đầy đủ cả!
Vân Lâu ngẩng đầu lên, Hàn Ni cũng quay lại. Thúy Vi trong chiếc áo màu lông ngỗng, áo lạnh khoác ngoài, chiếc quần dài màu đỏ, khăn choàng đen, nón lông trắng, đứng giữa gian pḥng màu xanh dịu trông nàng như một làn hơi ấm tỏa khắp pḥng. Vân Lâu buột miệng:
- Thúy Vi đẹp quá. Đi đâu về đấy?
- Ở hội quán bóng bàn về ghé qua đây, Thúy Vi đáp rồi đưa bức thư trong túi ra. Thư anh đây.
Vân Lâu ngạc nhiên:
- Ở đâu đấy?
Thúy Vi cười:
- Tôi đă lấy trong thùng thơ chớ ở đâu. Không lẽ người ta gửi thư cho anh mà mang đến nhà tôi à?
Bước đến cạnh đàn, Thúy Vi nh́n Hàn Ni ḍ xét.
- Lúc này thấy bồ khá rồi đấy, sức mạnh t́nh yêu mầu nhiệm thật.
Hàn Ni nở nụ cười e thẹn, bàn tay mân mê cúc áo của Thúy Vi:
- Mày đẹp quá Vi ạ!
Thúy Vi cười x̣a, đưa tay sờ mặt Hàn Ni:
- Mày mới đẹp chứ! Quay đầu lên cầu thang, Thúy Vi gọi to - D́ ơi! D́ có ở nhà không?
Vân Lâu cười nói:
- Bác gái ngủ rồi. Cô vừa mới vào mà nhà đă ồn như hội chợ.
Thúy Vi nheo mắt:
- Thôi chứ, thấy tôi phá đám mấy người muốn đuổi th́ nói phứt đi chớ nói năng chi lạ vậy.
Vân Lâu không đáp, mở thư ra xem. Một tấm h́nh bán thân của một thiếu nữ từ trong phong b́ rơi ra, Thúy Vi nhanh mắt nhảy đến chụp ngay rồi đưa cao nói to:
- À! Ảnh của người yêu của Vân Lâu, Hàn Ni ơi, anh chàng này chẳng thành thật đâu nhé, mi ráng mà liệu đấy.
Hàn Ni liếc nhanh, không một phản ứng nào khác. Vân Lâu mở thư ra xem, nụ cười trên môi chợt tắt. Thúy Vi trả lại tấm ảnh, hỏi:
- Thư của ai đấy? Em gái anh à?
Vân Lâu cất ảnh, đáp nhanh:
- Không phải.
Nói xong chàng bước nhanh lên lầu, gương mặt kém vui của chàng khiến Hàn Ni nghi ngờ:
- Anh đi đâu đấy?
- Anh sẽ trở xuống ngay.
Vân Lâu đi về pḥng cho phong thư vào ngăn kéo và ngồi ghế ôm đầu yên lặng
Thật trẻ con! Chàng nghĩ. Chỉ có tấm ảnh của Mỹ Tuyên là chàng phải yêu được sao? Trong thư cha chàng bảo là trong những ngày nghỉ lạnh phải trở về Hương Cảng. Trở về Hương Cảng để làm ǵ? Để bị giữ luôn hay chỉ bị la mắng sơ sài? Chàng có tội v́ đă yêu một người con gái không thể lấy chồng? Sao vậy? Cha bảo nếu những ngày nghỉ lạnh mà không trở về, người sẽ đích thân sang Đài Loan bắt về ngay. Vân Nhi! Vân Nhi! Em không giúp được ǵ cho anh sao? Em không hiểu được t́nh cảm anh sao.
Có tiếng động ở cửa, Vân Lâu quay lại, Hàn Ni đă đứng ở ngưỡng cửa:
- Thư của ai vậy anh? Có chuyện ǵ thế anh?
Vân Lâu vội vă đứng dậy:
- Không có chuyện ǵ cả, thư của Vân Nhi gửi sang hỏi anh mùa lạnh này có về Hương Cảng không?
Mắt Hàn Ni mở to, nàng lo lắng:
- Thế anh có định về không? Không đợi Vân Lâu trả lời, Hàn Ni đă tiến đến nắm áo người yêu van nài. Đừng về anh nhé? Anh về chắc em chết mất.
- Đừng nói bậy. Vân Lâu choàng vai Hàn Ni an ủi, nhưng ḷng thật lo âu. Em cứ yên tâm, anh không về đâu, nếu có về đi nữa chỉ hai hôm là anh trở lại ngay.
- Hai ba hôm à? Sao lâu thế?
- Đừng có điên! Bây giờ em xuống nói chuyện với Thúy Vi đi, không cô ấy cười ḿnh chết.
Dưới lầu, Thúy Vi đang ngắm nghía bức tốc họa chân dung của Hàn Ni, nàng có vẻ thích thú nên vừa thấy Vân Lâu bước xuống là hỏi ngay:
- Đây là bức họa thứ mấy của Hàn Ni thế?
- Không biết là bức thứ mấy, có lẽ bức thứ hai trăm đấy.
Vân Lâu nói đùa, Thúy Vi trề môi:
- Anh chỉ có một đề tài này thôi à? Hôm nào rảnh vẽ cho tôi một bức đi, được không?
Nếu cô ngồi yên được th́ chỉ trong ṿng một phút tôi sẽ vẽ xong.
Thúy Vi cười to:
- Anh có vẻ hiểu tôi quá kỹ, bắt tôi ngồi mấy tiếng đồng hồ chắc tôi chết mất... à mà này, hôm nay tôi đến đây định nhờ anh chút việc, có được không?
- Nhờ tôi à?
- Vâng.
- Chuyện ǵ thế?
- Ngày mốt gia đ́nh tôi có mở dạ hội giáng sinh, nhờ anh đến trang hoàng nhà cửa. Anh là nghệ sĩ th́ chắc chắn phải có con mắt nghệ thuật, được không?
Vân Lâu do dự một lúc, hỏi:
- Thế cô đă sắm sửa đủ hết chưa?
- Anh thấy cần cái chi cứ mua, tôi không biết ǵ cả. Hàn Ni, cho tao mượn ông xă mày một buổi, được không?
Hàn Ni thẹn, quay mặt sang nơi khác. Vân Lâu chợt khám phá ra sự khác biệt về cá tính của hai người; Một người trầm lặng, một người ồn ào, khoảng cách là hai thái cực, thế mà họ lại gần nhau được.
Thúy Vi quay sang Vân Lâu:
- Tôi đă xin phép cho anh rồi đấy.
- Bây giờ phải đi ngay à?
- Vâng, thời gian cấp bách quá mà.
Vân Lâu chỉ c̣n biết nhún vai tuân theo. Hàn Ni ngượng cười trấn an:
- Hai người cứ an tâm, ở nhà tôi đă có chú chó Khiết làm bạn rồi đừng lo.
Thúy Vi nói:
- Tụi này đi một chút về ngay mà.
Hàn Ni cười:
- Không sao mà... Anh Lâu, anh mặc thêm áo đi.
Thúy Vi nh́n sang Hàn Ni với nụ cười trêu ghẹo, tuy cô ta không nói ǵ nhưng với thái độ đó cũng khiến cho Hàn Ni đỏ mặt, nàng giải thích:
- Mày không biết đó chớ anh ấy không bao giờ chú ư đến việc chăm sóc ḿnh. Kỳ trước dầm mưa về nhà sốt hết mấy bữa đó.
Vân Lâu cười:
- Cô giỏi lắm, thế cô giỏi sao cô chẳng lo chăm sóc bản thân chính cô đi?
Thúy Vi nháy mắt, hết nh́n người này đến người kia rồi giả vờ hỏi:
- Nghi lễ chia tay cử hành xong chưa?
Vân Lâu bước ra cửa:
- Thôi đi, đi nhanh để về kịp bữa cơm tối.
Hàn Ni đưa mắt nh́n theo. Thúy Vi đầy sức sống. Vân Lâu th́ hào hoa, họ đi bên nhau trông thật xứng đôi. Một cơn gió thổi đến làm Hàn Ni rùng ḿnh. Nàng nh́n theo mà ḷng bàng hoàng ngẩn ngơ.
Chú chó Khiết nhảy lên ghế, vùi đầu vào người Hàn Ni như xoa dịu tấm ḷng cô đơn của nàng. Hàn Ni cúi xuống, tựa mặt vào tấm thân xù lông trắng của con vật nói nho nhỏ:
- Họ xứng đôi quá hở em!
Nhắm mắt lại, nàng xót xa làm sao! Nàng ước ao ḿnh biến ngay thành một thiếu nữ b́nh thường, khỏe mạnh. Tại sao cơ thể ta thế này? Hàn Ni không rơ, nàng chỉ biết rằng vừa mới chào đời là nàng mắc phải chứng bệnh oan nghiệt ấy, mà bệnh ǵ Hàn Ni cũng không biết. Trước kia đời sống thế nào cũng mặc, nhưng từ lúc có Vân Lâu th́ tất cả đă đổi khác. Hàn Ni không c̣n coi thường bệnh hoạn nữa, v́ nó đă đe dọa hạnh phúc và t́nh yêu của nàng.
- Ta phải khỏe, ta phải mạnh!
Hàn Ni cầm bức tranh Vân Lâu vẽ ḿnh lên ngắm nghía, rồi lắc đầu:
- Gầy quá, xấu quá, ta không đẹp như Thúy Vi, không bằng một nửa của nó.
Tủi thân nàng ném bức họa sang bên, tựa đầu lên thân ghế buồn bă.
Khi bà Dương thức giấc, bước xuống lầu, nh́n thấy con gái thẫn thờ trên ghế, bà ngạc nhiên:
- Hàn Ni! Con làm ǵ ngồi đây một ḿnh thế? Vân Lâu đâu?
Hàn Ni giật ḿnh ngẩng đầu lên:
- Anh ấy ra phố rồi. Sang nhà Thúy Vi trang trí cho dạ hội giáng sinh rồi.
Bà Dương chau mày:
- Thế à, chỉ c̣n một ḿnh con ở nhà à? Lửa trong ḷ sửa sắp tắt rồi, gian pḥng lạnh thế này sao con không thêm than vào?
Bà Dương lấy chiếc kẹp bỏ thêm mấy miếng than vào ḷ rồi quay lại Hàn Ni, bà ngạc nhiên:
- Sao thế Hàn Ni, sao con khóc?
Hàn Ni lấp liếm:
- Dạ đâu có, khói than vào mắt cay quá!
Bà Dương bước tới ngồi cạnh con:
- Lửa đă tàn làm ǵ có khói. Hàn Ni, làm sao con khóc, nói mẹ nghe đi, Vân Lâu làm con buồn hả?
Hàn Ni lắc đầu:
- Không có, mẹ ạ!
- Thế tại sao con khóc?
Hàn Ni bối rối, những giọt nước mắt muốn rơi xuống:
- Con cũng không biết nữa.
Bà Dương ôm con vào ḷng, vuốt ve mái tóc dài:
- Cho mẹ biết, Hàn Ni, con có yêu Vân Lâu không?
Hàn Ni buồn bă nh́n mẹ:
- Mẹ hiểu rồi hỏi con làm chi.
- Con yêu Lâu lắm sao?
Hàn Ni đưa mắt nh́n mẹ van xin:
- Con... Con cũng không biết, có điều không có cái ǵ đo lường được t́nh con với anh ấy. Mà, không có anh ấy chắc con chết mất.
Bà Dương thở dài:
- Con điên thật!
Hàn Ni đột nhiên quay sang nắm tay mẹ:
- Mẹ, mẹ đừng dối con nữa, mẹ làm ơn cho con biết con bị bệnh ǵ thế mẹ?
Bà Dương giật ḿnh. Nh́n gương mặt thành khẩn của con, bà thấy đau đớn:
- Con... Con sao thế?
Hai tay Hàn Ni bấu chặt vào tay mẹ, nàng quỳ xuống úp đầu lên gối bà Dương.
- Mẹ cứ cho con biết đi, con muốn biết sự thật về bệnh t́nh của con, mẹ.
Bà Dương bối rối, Mấy năm liền bà nhắm mắt để định mệnh an bài, Hàn Ni nào có hỏi đến sức khỏe của chính nó đâu? Nhưng bây giờ... bây giờ...
- Hàn Ni, bệnh con không có ǵ nặng... Bà Dương nuốt nước bọt một cách khó khăn. Chỉ tại con yếu đuối. V́ con sinh thiếu tháng nên sự phát triển của cơ thể không được b́nh thường vậy thôi... Con cần phải tịnh dưỡng nhiều hơn.
- Con không cần biết điều đó, con chỉ muốn hỏi mẹ bệnh con có nguy hiểm lắm không?
Thật khó nói, bà chỉ biết ngồi yên. Hàn Ni đứng lên, gương mặt thật xanh:
- Con hiểu rồi!
Bà Dương hấp tấp đứng dậy:
- Không! Không phải thế đâu, không có ǵ là nguy hiểm cả. Chỉ cần con nghỉ ngơi nhiều, ngủ nhiều, ít suy nghĩ một chút là sẽ mạnh như người b́nh thường.
- Mẹ, mẹ dối con, con biết!
Nói xong, Hàn Ni quay đầu lại chạy nhanh về pḥng. Bà Dương ngơ ngác một chút rồi chạy đuổi theo. Đẩy cửa bước vào pḥng, bà thấy Hàn Ni đang nằm yên trên giường, mắt nhắm nghiền lại. Bà ngồi xuống cạnh, đau khổ:
- Hàn Ni! Hàn Ni con!
Hàn Ni mở mắt ra, b́nh tĩnh lạ lùng:
- Mẹ, mẹ đừng buồn, thà mẹ cho con biết sự thật hơn là cứ để con đau khổ thế này: Chết sống có mệnh số cả phải không mẹ?
Bà Dương lo lắng:
- Nhưng sự thật đâu có nghiêm trọng như con tưởng đâu? Nếu con cứ b́nh thường thế này măi, mẹ dám quyết con sẽ lành bệnh.
Hàn Ni nhắm mắt lại:
- Mẹ, con buồn ngủ quá.
Bà Dương yên lặng nh́n con, bà thở dài rồi bước ra cửa. Đến cửa, ông Dương đă đứng đấy tự bao giờ.
- Sao? Con Hàn Ni mệt lại à?
Bà Dương buồn bă:
- Không phải thế, nhưng h́nh như nó đă biết sự thật. Thở dài, bà lại, oán trách. Cũng tại thằng Vân Lâu cả nếu không có nó th́ đâu có...
Ông Dương lên tiếng:
- Đừng trách thằng Lâu, chuyện ǵ phải đến th́ sẽ đến cơ mà, nếu ta đừng mang con Ni...
Bà Dương cắt ngang:
- Anh! Đừng nhắc chuyện đó nữa! Trời ơi! Chắc tôi chết mất!
Ông Dương d́u vợ đi:
- Em sẽ không chết v́ em là người đàn bà can đảm nhất xưa nay mà.
Bà Dương ngước mắt lên nh́n chồng:
- Anh hăy giúp em!
- Vâng, bao giờ anh cũng ở bên cạnh em. Anh đă từng nói với em câu đó trên hai mươi năm nay rồi mà.
Hai người nh́n nhau. Quá khứ là những chuỗi ngày dài tranh đấu. C̣n tương lai? Sẽ thế nào có c̣n phong ba băo táp không? Làm sao mà biết được!

Chương 14

Hàn Ni thay đổi thật nhanh.
Buổi sáng hôm ấy, ánh nắng lấp lánh trên băi cỏ, một ngày đẹp trời hiếm có trong mùa đông. Vườn hoa xanh tươi, những cánh hoa ướp nắng, chú chó Khiết từ sáng sớm đă chạy ra vườn, nằm trên thềm đá sưởi nắng.
Trong nhà, ngồi trên bàn dùng điểm tâm, Hàn Ni nh́n nắng bên ngoài song mà thờ thẫn. Và đột nhiên Hàn Ni quay lại hỏi Vân Lâu:
- Sáng nay chỉ có một giờ học thôi phải không?
- Ừ.
- Bỏ học được không anh?
- Chi vậy?
Vân Lâu ngạc nhiên, v́ xưa nay Hàn Ni luôn luôn quí trọng giờ học của chàng, thế mà sao hôm nay nàng lại muốn chàng bỏ học.
- Trời đẹp quá, anh đưa em đi dạo đi!
Vân Lâu càng ngạc nhiên hơn, liếc mắt nhanh về phía bà Dương ḍ hỏi. Ông Dương ngồi cạnh nghe thấy cũng đặt tờ bào đang xem dở xuống. Từ lúc đến gặp bác sĩ Lư, Vân Lâu không đủ can đảm thực hiện ư định đưa Hàn Ni đi dạo phố nữa. Trước sự đ̣i hỏi của Hàn Ni, chàng chỉ ấp úng:
- Được chớ, nhưng mà...
- Không có nhưng mà ǵ cả. Hàn Ni cắt ngang - Đưa em ra ngoại ô hoặc băi biển hay lên núi cũng được. Anh đă hứa rồi, anh không có quyền thất hứa với em!
Vân Lâu đưa mắt cầu cứu bà Dương. Bà Dương vội bước tới bên Hàn Ni:
- Hàn Ni, cơ thể con không được khỏe, dù biết là nắng tốt, nhưng trời bên ngoài lạnh lắm, gió lại lớn nữa. Con ra ngoài e lại bị cảm th́ khổ. Mẹ nghĩ tốt hơn là con nên ở nhà, con thấy sao?
- Mẹ, mẹ đừng nhốt con măi trong nhà, con muốn ra phố xem nó ra làm sao... Quay sang Vân Lâu, Hàn Ni có vẻ xúc động - Anh không muốn đưa em đi, sợ em làm phiền anh à?
- Không phải thế, Hàn Ni em cũng biết là...
Hàn Ni cương quyết:
- Vậy th́ anh đưa em đi đi!
Vân Lâu yên lặng. Ông Dương năy giờ ngồi yên không lên tiếng, đột nhiên móc túi lấy xâu ch́a khóa xe ra ném về phía Vân Lâu, nói:
- Đây ch́a khóa xe đây, cháu cứ đưa Hàn Ni ra ngoại ô chơi đi!
Bà Dương kêu thất thanh:
- Anh!
Ông Dương mỉm cười nh́n Hàn Ni:
- Hàn Ni nó nói đúng, nó cũng cần ra khỏi nhà để ngắm thế giới bao la bên ngoài chứ. Thôi được rồi, Hàn Ni, con lên thay áo đi, dạo phố đâu thể mặc áo ngủ, người ta cười chết.
Hàn Ni chớp mắt vui vẻ, nàng bỏ chạy như bay lên lầu. Bà Dương đưa mắt trách chồng:
- Anh làm thế có đúng không?
Ông Dương vẫn thản nhiên:
- Một cuộc đời mà chẳng có phút giây nào để vui sướng th́ thà chết c̣n sướng hơn. Quay sang Vân Lâu, ông dặn ḍ - Cậu ráng giữ ǵn con Hàn Ni, trách nhiệm bây giờ về phần cậu đấy.
- Vâng, cháu biết. Hai bác cứ yên tâm. Biết đâu ra khỏi nhà Hàn Ni sẽ khỏe hơn nhiều.
Bà Dương miễn cưỡng:
- Tôi chỉ mong như vậy thôi.
Hàn Ni thay áo thật nhanh. Chiếc áo pull trắng, quần màu đỏ đậm, bên ngoài nàng khoac thêm chiếc áo lông trắng, tóc cột nơ màu xanh lục, đầu đội chiếc nón nhỏ. Nét rực rỡ vui vẻ trên khuôn mặt xanh xao làm Hàn Ni tươi mát như một đóa hoa xuân. Vân Lâu buột miệng khen:
- Em đẹp quá!
Hàn Ni bước tới cười:
- Đi anh. Quay sang bà Dương, Hàn Ni nói - Mẹ đừng lo, con sẽ khỏe mạnh, chứ chẳng sao cả.
- Được rồi đi đi, nhớ đừng để mệt quá nhé và về sớm nghe con.
- Vâng, thưa cha mẹ con đi.
Nắm tay Vân Lâu, Hàn Ni bước ra cửa.
Ra đầu đường lớn, Hàn Ni như một đứa bé mới lớn, lần đầu tiên được đi chợ, hết nh́n bên này rồi nh́n sang bên kia thích thú. Vân Lâu hỏi:
- Đi đâu đây?
- Tùy anh, nơi nào ít người đi.
- Được rồi, để anh ghé chợ mua thức ăn, rồi chúng ḿnh ra biển chơi.
- Vâng, anh muốn sao cũng được.
Hàn Ni nh́n Vân Lâu cười. Ôm vô lăng trong tay khẽ liếc về phía Hàn Ni, chàng vui cái vui trẻ thơ của người yêu. Hàn Ni giống như một con chim nhỏ trước một thế giới lạ lùng.
Mua thức ăn xong, Vân Lâu lái xe về phía vùng nước ngọt, ánh nắng chói chang trên con lộ phẳng ĺ chạy dài trước mặt. Hai bên đường là hai hàng cây Đại Ma Hoàng cao vút, che khuất những cánh đồng phẳng ĺ phía sau. Những gian nhà tranh, những khóm trúc nhỏ điểm tô cho cánh đồng một vẻ đẹp mộc mạc. Hàn Ni mải mê nh́n ra khung kính, gió thổi tạt vào làm phất phơ mái tóc của nàng:
- Đẹp quá, đúng ra anh nên đưa em đi xem từ lâu mới phải.
Vân Lâu mỉm cười không đáp. Hàn Ni quay sang nh́n người yêu. Sống mũi cao, chiếc cằm cường nghị, đôi tay vững chắc trên vô lăng, nàng thấy khâm phục và kính trọng Vân Lâu vô cùng. Anh Lâu! Em có xứng với anh không? Em có thể mang hạnh phúc đến cho anh không? Tương lai của chúng ta thế nào? Nếu chẳng may... Hàn Ni rùng ḿnh. Vân Lâu quay sang hỏi:
- Sao thế em? Lạnh hả?
Hàn Ni ngả đầu vào vai người yêu:
- Không, nhưng... nhưng mà em yêu anh quá!
Vân Lâu xúc động:
- Anh cũng thế, Ni ạ.
Chàng cọ nhẹ má ḿnh lên mái tóc người yêu, Hàn Ni ngồi ngay lại hỏi:
- Em nằm thế này có làm anh khó lái xe không?
- Không, em cứ nằm yên thế đi.
Hàn Ni tiếp tục tựa người vào vai Vân Lâu, mái tóc của nàng phất phơ bên mặt Vân Lâu. Lần đầu tiên đưa người yêu ra khỏi nhà, Vân Lâu thấy đôi tay ḿnh khéo léo làm sao!
Mắt nh́n về phía trước, ḷng Lâu tràn ngập những t́nh cảm lâng lâng, vừa say đắm vừa chua xót. Bây giờ ta là kẻ đang nằm sinh mạng nàng. Nhưng tương lai? Tấm thân nhỏ nhắn yếu đuối này sẽ sống măi bên ta chăng? Hơi ấm và mùi thơm da thịt con gái tỏa hương, ḷng Vân Lâu càng say đắm. Hàn Ni! Chúng ta không bao giờ xa nhau, chúng ta sẽ đưa nhau đến tận cùng thế giới, đến mặt trăng, đến những ngôi sao xa vời, đến những đám mây trời ngũ sắc, em nhé!
Ngồi bên nhau yên lặng, chiếc xe chạy vun vút trên đường trường. Hàn Ni mở máy thu thanh, tiếng đàn vĩ cầm réo rắt với bản “T́nh sử” của Beethoven, Hàn Ni nhắm mắt lại thưởng thức. Nắng bên ngoài lọt qua khung kính, chiếu lên mặt, ánh sáng mặt trời ấm thật, chưa bao giờ Hàn Ni lại có cảm giác thích thú như thế này. Hiện tại hạnh phúc đang nằm trong tay hăy trọn hưởng. C̣n tương lai khoan nghĩ tới!
Vân Lâu cũng thế, chàng cũng không muốn nghĩ đến những chuyện sắp đến. Hăy nhốt tương lai trong dăy núi xa xạ Bây giờ chỉ có hiện tại và tận hưởng hiện tại.
Đă đến bờ bể, chạy ven theo con lộ duyên hải, tiếng sóng biển và gió rít làm cho Hàn Ni ngơ ngác. Ngồi thẳng người dậy, đưa mắt, ở to nh́n ra khơi, bầu trời xanh lam, biển xanh thẳm trải dài bất tận, Hàn Ni buột miệng:
- Biển!
Vân Lâu hỏi:
- Em không nh́n thấy biển từ bao lâu rồi?
- Không biết bao lâu, nhưng h́nh như em đă trông thấy nó rồi.
- Tội cho em!
Vân Lâu thở dài, Hàn Ni hỏi:
- Đây là đâu thế?
- Mũi cát Trắng? Tên đẹp thật!
Vân Lâu ngừng xe lại, tắt luôn máy thu thanh:
- Nào, chúng ta đi dạo một tí em nhé!
Hàn Ni xuống xe, gió thật to, cuốn tung mái tóc dài của nàng. Hàn Ni sung sướng hít không khí trong lành của biển vào đầy lồng ngực. Đưa mắt nh́n ra xa, mắt nàng lóng lánh hơn cả ánh nắng lấp lánh trên mặt biển. Vân Lâu bước tới cạnh người yêu, giúp nàng kéo kín vạt áo và giữ chặt nón, nhưng gió lại thổi tung lên. Hàn Ni nắm lấy tay áo, Vân Lâu nói:
- Kệ nó anh, gió mát và... đẹp quá, vạn vật thật hữu t́nh.
Vân Lâu lây cái vui của người yêu. Bất giác chàng nh́n qua nàng! Chàng chưa hề nghe ai sử dụng chữ đẹp đẽ để h́nh dung cơn gió, nhưng khi nghe nàng bảo, chàng cũng cảm thấy đúng như vậy. Ṿng tay qua lưng nàng, đôi t́nh nhân thong thả bước đi. Giữa những tảng đá đen, những cánh hoa dại màu vàng khiến Hàn Ni thích thú. Vừa đi Hàn Ni vừa hái, chỉ một lúc mà đă được bó hoa to tướng. Hàn Ni thích thú bảo:
- Hoa đẹp quá phải không anh?
Băi biển thật vắng, không có lấy một bóng người, nắng trên băi biển đẹp rạng rỡ. Mỗi một hạt cát là một cánh sao. Hàn Ni chạy trên cát vươn vai thật rộng đón mời nắng biển rồi xoay người lại bảo Vân Lâu:
- Nắng đẹp quá phải không anh?
Nắng làm hồng cả đôi má, nỗi vui sướng của người yêu làm Vân Lâu ngất ngây. Những nắm cát được hốt lên, rồi chảy dài qua khe tay nhỏ.
- Cát cũng đẹp quá phải không anh?
Đứng cận bên mé nước, nh́n những cơn sóng đổ ập vào rồi lại lùi ra xa những đá bọt biển trắng toát chen lấn xô đẩy nhau vào bờ rồi tan vỡ. Tất cả giống như ảo tưởng, đám bọt khác lại tạo thành, rồi lại tan... Hàn Ni ngẩn người ra nh́n.
Vân Lâu bước tới ṿng tay qua người yêu, Nâng cầm nàng lên đắm đuối nh́n khuôn mặt rạng rỡ. Chàng không ngăn được xúc động:
- Em tôi c̣n đẹp hơn!
Cúi người xuống, chàng hôn nhanh lên khuôn mặt rạng rỡ đó. Trong ṿng tay cứng cáp là một thân xác bé bỏng dễ thương. Hàn Ni! Hàn Ni! Những nụ hôn tới tấp trên mặt trên môi:
- Hàn Ni! Anh yêu em vô cùng, Hàn Ni!
Hàn Ni ép sát người vào Vân Lâu, nàng không nói ǵ ngoài tiếng thở dồn dập măn nguyện.
Khi Vân Lâu nh́n thấy những giọt nước mắt trên má người yêu chàng sửng sốt:
- Hàn Ni, sao thế em?
Hàn Ni yên lặng đắm đuối nh́n Vân Lâu:
- Không, không có ǵ cả anh ạ. Em thấy anh yêu em nhiều quá, nhưng biết em có mang lại hạnh phúc cho anh được không?
- Em đừng nói khùng thế, từ nay về sau nếu em nói thế anh giận cho xem!
Hàn Ni ôm chặt lấy Vân Lâu, mặt tựa sát vào ngực chàng:
- Đừng, đừng giận em, em nói chơi mà. Anh nỡ giận một con bé khờ khạo như em sao?
Vân Lâu không nín được cười, Hàn Ni thích thú:
- Anh cười rồi, như thế là anh hết giận!
Vân Lâu xiết chặt tay người yêu:
- Làm sao anh lại có thể giận em được!
Đi dọc theo bờ biển một lúc, họ kề vai nhau trở về đường cũ, những vết chân c̣n in trên cát.
- Em sung sướng lắm, nếu được sống bên nhau thế nay, chỉ trong ṿng một tuần rồi chết đi em cũng măn nguyện.
Vân Lâu bịt môi người yêu lại:
- Đừng có nói khùng.
Bước tới bên ghành đá, nắng bây giờ đă chói chang. Vân Lâu cởi áo ra trải lên cát. Hàn Ni nằm xuống gối đầu lên chân Vân Lâu, mắt nhắm lại:
- Mặt trời có nhiều màu sắc quá... Em thấy h́nh như có màu đỏ, cả vàng, xanh...
Quay sang nh́n Vân Lâu, Hàn Ni tiếp:
- Em sung sướng thật đấy anh, em có nhiều hạnh phúc quá, hơn tất cả mọi người, hơn cả nước biển. Nghe tiếng sóng, em cứ ngỡ rằng nó đang réo gọi tên anh, Vân Lâu! Vân Lâu!
- Không phải thế, em lầm rồi, anh nghe nó gọi Hàn Ni! Hàn Ni!
Hai người nh́n nhau cười, Hàn Ni bắt đầu hát:
“Em làm sao xa anh
Khi bóng anh c̣n đó
Một ngày không có anh
Ḷng buồn như vạn thuở
T́nh như chim liền cánh...”
 
Hát đến đây, đột nhiên Hàn Ni ngưng lại:
- Cho em hỏi anh một câu nhé?
- Ǵ?
- Anh thấy Thúy Vi đẹp không?
Vân Lâu ngạc nhiên nh́n Hàn Ni:
- Tại sao em lại hỏi anh câu đó?
- Th́ anh cứ trả lời em đi, trả lời thật nhé.
- Nếu anh trả lời là...
- Không nếu ǵ cả. Anh có yêu cô ấy không?
- Điên quá.
- Anh trả lời em đi!
Vân Lâu đành cười trừ:
- Nếu không có sự hiện diện của em, có lẽ anh đă yêu cô ấy.
Hàn Ni cười, nàng ngồi lên, nụ cười thỏa măn. Hai tay ôm gối, nh́n con sóng nhấp nhô bên ngoài, nàng không nói ǵ cả. Vân Lâu nh́n người yêu, chợt phát giác nét suy tư trên khuôn mặt của Hàn Ni:
- Em... em làm sao thế?
- Em đang nghĩ tới những đám bọt biển.
- Em thấy sao?
- Anh có để ư đến chúng không? Nó đẹp như những hạt trân châu lấp lánh trong nắng. Nhưng thật dễ vỡ, vừa chớm thành là tan ngay.
Vân Lâu yên lặng nh́n Hàn Ni, ḷng chàng bối rối. Hàn Ni đang nói ǵ thế? Tại sao lại có vẻ trang nghiêm, trịnh trọng như vậy?
- Rồi sao nữa?
- Em chỉ muốn anh biết một điều là mỗi người chúng ta chỉ có đám bọt tàn, thế mà cứ ngỡ là ḿnh đang giữ hạt trân châu trong tay. Quay mặt lại nh́n thẳng vào mắt Vân Lâu, Hàn Ni tiếp - Nếu một ngày nào đó, chiếc bọt nước trong tay anh vỡ tan, anh cũng đừng nên buồn, rồi sẽ có một hay nhiều bọt khác thay thế.
Vân Lâu chau mày:
- Anh không hiểu em nói ǵ, em có vẻ đổi khác nhiều quá.
Hàn Ni đứng dậy, chạy về phía bờ nước:
- Thôi đừng nói đến những điều đó nữa, bây giờ chúng ta xuống nước chơi đi!
Vân Lâu chạy tới chận lại:
- Không được, nước lạnh lắm, coi chừng em cảm lạnh bây giờ.
- Không sao đâu, để em cởi giày ra nghịch nước một tí thôi mà.
Vân Lâu cố ư làm mặt giận:
- Không được, nếu em không vâng lời, anh sẽ không bao giờ đưa em đi chơi nữa.
Hàn Ni nũng nịu:
- Thôi mà, cho em nghịch nước đi, một tí thôi.
- Không được!
Hàn Ni mở to mắt, mặt phụng phịu như trẻ thơ:
- Em thích mà.
- Không được.
- Em muốn.
- Không.
- Em...
- Em nói thế nào, anh cũng không chịu hết.
Hàn Ni cười x̣a, ôm lấy tay Vân Lâu mơn trớn:
- Anh giữ em kỹ thế, không sợ em trốn à?
Vân Lâu ṿng tay qua người Hàn Ni:
- Sao em hay nghịch thế coi chừng anh à.
Vân Lâu giả vờ trừng mắt, nhưng chỉ làm cho Hàn Ni cười kh́, chàng đành đánh trống lảng:
- Nh́n vũng nước kia ḱa!
Gần nơi họ đứng có một tảng đá to, ở giữa hũng sâu xuống chứa đầy bể nước, vũng nước thật trong, họ bước đến cạnh, bóng hai người in trong nước, cả nền trời xanh với nhũng đám mây bềnh bồng. Cảnh đẹp như mơ...
“Tháng ngày bầu bạn bên nhau
T́nh ta nguyện đến ngàn sau chẳng rời”

Ngă vào ḷng chàng, mắt Hàn Ni long lanh:
- Anh Lâu, anh Lâu! Em yêu anh! Một mai có chết, em nguyện rằng được chết dưới chân anh!
“Em mong biến thành chim
Theo anh suốt ngày đêm
Đường xa không sợ mỏi
Dù bẫy đời giữ chân
Nguyền nhắm mắt bên anh”

Vân Lâu siết chặt người yêu trong tay:
- Hàn Ni! Hàn Ni!

Chương 15

Sau buổi du ngoạn, đời sống Vân Lâu và Hàn Ni đột nhiên thay đổi hẳn. Họ không thích chôn chân ở nhà, lúc nào cũng muốn ra phố. Hết lái xe ra ngoại ô từ sáng, đến tối là lại đi dạo nơi công viên. Những buổi hoàng hôn đẹp, đời sống càng có nghĩa, họ say sưa trong nguồn hạnh phúc. Nếu không có những ám ảnh về căn bệnh bất trị của Hàn Ni có lẽ họ không phải nghĩ ngợi ǵ cả. Trong thế giới t́nh yêu thời gian qua rấ nhanh, chẳng mấy chốc mà mùa nghỉ lạnh cũng đến.
Ông Mẫn gửi thêm một lá thư sang bên, lời lẽ thật nghiêm khắc. Ông bảo Vân Lâu nhận được thư phải trở về nhà ngay.
”... Cha mẹ đối với con công lao dưỡng dục như trời bể, khổ sở trăm điều, thế mà khi con cái trưởng thành là không c̣n kể đến cha mẹ. Con hăy tự nghĩ xem đối với cha mẹ, con đă trọn đạo chưa? Con gái nhà họ Dương, nếu bỏ qua những tật bệnh trời sinh, cũng không thể lấy được chồng. Sức khỏe nó không có th́ làm sao lập gia đ́nh. Con nhận được thư này phải về Hương Cảng ngay, để cho t́nh cha con khỏi bị sứt mẻ, cho gia đ́nh được đoàn tụ hạnh phúc. Bằng trái lại con cố ư chần chờ không về th́ t́nh cha con sẽ chấm dứt từ đây!”
Vân Lâu bối rối lo âu suốt mấy ngày liền. Sau cùng chàng đánh bạo viết thư gửi về nhà, tŕnh bày tất cả t́nh cảm chân thành giữa ḿnh và Hàn Ni, chàng mong cha mẹ hiểu và cho chàng được ở lại, lời lẽ thật bi thảm, mỗi một chữ là một giọt nước mắt. Trong phần nói về Hàn Ni, chàng đă viết:
”Hàn Ni tuy yếu đuối bệnh hoạn nhưng lúc này nàng đă khỏe nhiều. Bác sĩ cũng bảo là sức mạnh tinh thần có thể chiến thắng được tật bệnh. Con ở đây là để giúp cho Hàn Ni được sống c̣n, nếu con đi, có thể nàng sẽ chết ngay. Con chắc cha mẹ không đến nỗi vô t́nh như vậy. Hăy tha thứ cho con, hăy ban hy vọng cho đời sống của Hàn Ni. Đối với Hàn Ni, t́nh con đă quá nặng. Nếu không may Hàn Ni chết đi có lẽ đó cũng là ngày cuối cùng của đời con. Con biết t́nh cha mẹ bao la, chắc cha mẹ không nỡ nh́n chúng con cùng chết. V́ vậy xin cha mẹ hăy cho con ở lại mùa nghỉ lạnh này.”
Hè con sẽ về, chúng con, con và Hàn Ni, sẽ về Hương Cảng thăm gia đ́nh.
Cùng với bức thư gửi cho cha mẹ, Vân Lâu c̣n viết thêm một bức thư cho Vân Nhi. Chàng nghĩ dù sao giữa những người trẻ tuổi sự thông cảm sẽ dễ dàng hơn, chàng nhờ cô em gái tŕnh bày cho cha mẹ thấy hoàn cảnh khó xử của ḿnh. Thư gửi đi được một tuần, Vân Lâu nhận được hồi âm, nhưng chỉ có một bức thư duy nhất của Vân Nhi.
“Anh,
Sau khi nhận được thư anh, cha giận ghê lắm, mẹ không dám nói một lời nào. Không khí gia đ́nh lúc này căng thẳng quá, em muốn ngạt thở luôn. Chuyện của anh với chị Hàn Ni, mẹ và em không dám đề cập đến, nhiều lúc mẹ mới ướm lời là cha đă sừng sộ la hét om ṣm. Huyết áp của mẹ lúc này lại lên cao quá, nhiều lúc người mệt muốn ngất luôn. Theo em thấy, chuyện giữa anh và chị Hàn Ni chắc khó mà được cha chấp nhận. H́nh như trong câu chuyện liên hệ đến anh chị c̣n có điều ǵ bí ẩn nữa. Em nghe có lúc cha chửi cả vợ chồng bác Dương. Cha cho họ chỉ là lũ người lưu manh. Tóm lại, t́nh h́nh nguy kịch lắm, anh đừng coi thường. Theo em thấy, anh nên về tốt hơn. Về c̣n có thể đi, v́ cha rất lo lắng việc học hành của anh th́ làm sao nhốt anh ở nhà được? Bằng trái lại, anh không chịu về, sợ ḥa khí giữa hai gia đ́nh khó giữ cho êm đẹp. Hơn nữa cha c̣n hăm sẽ không gửi tiền cho anh, và từ anh luôn. Tính cha, anh cũng hiểu, người nói là làm. Nếu chuyện xảy ra như thế mẹ sẽ buồn biết bao mà việc ở trọ nhà bác Dương của anh cũng khó khăn. Tốt nhất anh nên về, về để tŕnh bày thật rơ rành, biết đâu chẳng thay đổi được hoàn cảnh!”

Đọc xong thư của Vân Nhi, Vân Lâu trằn trọc măi, chẳng ngủ được. Hai tay gối đầu nh́n lên trần nhà cho đến sáng. Cha, sao cha lại không chịu hiểu hoàn cảnh hiện tại của con. Nhà họ Dương này và gia đ́nh ta đă có ǵ mà Vân Nhi gọi là bí ẩn? Hàn Ni bất hạnh chớ đâu có tội ǵ đâu? Cha, sao cha nỡ nhẫn tâm chia rẽ t́nh con? Bây giờ phải làm thế nào đây? Trở về? Làm sao có thể bỏ Hàn Ni mà trở về cho được? Không trở về th́ t́nh cha con sẽ... có đúng như lời cha hăm dọa không? Giữa Hàn Ni với gia đ́nh, ta phải chọn một. Làm sao chọn đây?
Sáng hôm sau, Lâu lê thân xác mệt mỏi v́ mất ngủ xuống pḥng ăn. Đầu óc nặng chịch, mắt lờ đờ mất thần, mặt tiều tụy. Hàn Ni đưa mắt liếc nhanh về phía Vân Lâu. Chuyện ǵ thế? Bà Dương chau mày ḍ xét. Vân Lâu yên lặng dùng cơm sáng hồn miên mang ở tận đâu đâu. Hàn Ni chịu không được, lên tiếng:
- Anh Lâu, anh có chuyện chi buồn vậy?
Vân Lâu giật ḿnh, lấp liếm:
- Không, đâu có chuyện ǵ đâu.
- Thế tại sao anh âu sầu như vậy?
- Đêm qua anh mất ngủ.
- Sao thế? Chăn nệm không đủ ấm à?
Vân Lâu lắc đầu, và cố nở nụ cười gượng.
Sau bữa cơm sáng, Hàn Ni bước tới đàn. Bản “Mộng Tưởng Khúc” vang lên, nàng nh́n Vân Lâu thật t́nh tứ. Đột nhiên nàng khám phá ra cửa sổ, ngắm những hạt mưa bụi bên ngoài. Cảm giác như bị bỏ quên, Hàn Ni đau khổ vô cùng. Nàng ngưng tiếng đàn, quay lại:
- Anh làm ǵ mà mặt mặt ủ dột thế?
Vân Lâu giật ḿnh, chàng ngơ ngác như kẻ mộng du, rồi vội vàng bước tới bên Hàn Ni:
- Đâu? Đâu có ǵ đâu em?
Hàn Ni nói như hét:
- Không có ǵ? Không có ǵ à? Em biết anh có chuyện ǵ nhưng anh dấu em.
- Em sao đa nghi, có chuyện ǵ đâu?
Hàn Ni cố chấp:
- Em không biết, anh phải nói cho em nghe mới được.
Vân Lâu đau khổ nh́n người yêu thăm ḍ:
- Hàn Ni, anh định về Hương Cảng ăn tết một tuần, rồi trở qua ngay, em thấy sao?
Gương mặt Hàn Ni tái xanh, đôi mắt to đen mở lớn:
- Em biết mà, rồi anh sẽ đi, anh đi để không bao giờ trở lại nữa, em biết.
Thái độ của Hàn Ni giống như tội nhân sắp lên máy chém. Đôi mắt tuyệt vọng vô bờ. Thân h́nh nàng lảo đảo suưt ngă. Vân Lâu vội bước tới, ôm lấy người yêu và gọi lớn:
- Hàn Ni! Hàn Ni! Anh muốn đùa một chút chơi mà, anh có đi đâu đâu!
Hàn Ni nói một cách mệt mỏi và âm vang chán chường:
- Em muốn ngất xỉu, em thấy mệt quá.
- Hàn Ni, anh đùa đấy. Em biết không, anh định đùa với em một tư mà. Vân Lâu vùi mặt vào ngực Hàn Ni - Từ đây về sau anh sẽ không bao giờ xa em nữa đâu!
Bà Dương nghe tiếng gọi của Vân Lâu hoảng hốt chạy xuống, vừa kịp nh́n thấy cảnh trên, bà muốn phát điên lên:
- Hàn Ni! Hàn Ni! Con làm sao thế này?
Hàn Ni yếu đuối:
- Mẹ, không sao cả, con chỉ hơi chóng mặt một chút thôi.
Biết Hàn Ni chưa ngất, bà Dương thở phào nhẹ nhơm:
- Vậy mà con làm mẹ hết hồn. Quay sang Vân Lâu bà trách móc - Cậu làm ǵ nó nữa thế?
Vân Lâu đau khổ cắn môi:
- Con nói đùa, con nói là con định về Hương Cảng mấy hôm rồi lại trở qua ngay.
Bà Dương yên lặng không nói ǵ cả. Vân Lâu bế người yêu lên nói với bà Dương:
- Để con đưa Hàn Ni về pḥng.
Hàn Ni yếu thật, khuôn mặt trắng xanh, đôi môi tái, hai bàn tay nàng giữ chặt lấy khuôn ngực một cách đau đớn. Nghĩ đến câu nói của ḿnh lại có thể khiến cho Hàn Ni đến nông nỗi này, Vân Lâu cũng thấy uất nghẹn. Hàn Ni nhẹ như chiếc lông. Vân Lâu đặt Hàn Ni nằm lên giường, mắt chàng mờ lệ:
- Hàn Ni em!
Hàn Ni co quắp người lại:
- Em lạnh quá!
- Để anh mang túi nước nóng lên cho em.
Vân Lâu đi lấy túi nước nóng, xuống lầu cho nước vào, trong khi bà Dương mang thuốc lên lầu, thấy chàng bà hỏi:
- Nó thế nào.
- Ni đang bị lạnh.
Bà Dương nh́n thẳng vào mắt Vân Lâu:
- Bây giờ cậu không có quyền tự do nữa, cậu phải ở lại đây, không được về Hương Cng một ngày nào cả, đời sống con gái tôi ở trong tay cậu đấy!
Vân Lâu xác định:
- Vâng, con sẽ không về Hương Cảng, con sẽ ở lại đây dù có xảy ra chuyện ǵ cũng mặc.
Xuống lầu, đổ nước nóng vào túi xong Vân Lâu chạy ngay lên pḥng Hàn Nị Hàn Ni đă uống thuốc xong, đang nằm yên, mặt hăy c̣n tái mét.
Bà Dương lo lắng ngồi bên cạnh, Vân Lâu đặt túi nước dưới chân Hàn Ni, đắp chăn cho người yêu. Tay chân nàng lạnh ngắt, Vân Lâu hỏi bà Dương:
- Có cần mời bác sĩ Lư đến không?
Hàn Ni nằm trên giường lắc đầu. Nàng sợ bị xem mạch và chích thuốc.
- Không cần, em khỏe rồi.
Bà Dương đưa tay vào chăn xoa lên người Hàn Ni:
- Được rồi, để xem. Quay sang Vân Lâu bà nói - Bây giờ ḿnh ra ngoài, để nó nằm yên một chút đi.
Hàn Ni yếu ớtgọi:
- Đừng đi, anh!
Vân Lâu ở lại, bà Dương nh́n đôi t́nh nhân trẻ, lắc đầu rồi bỏ ra ngoài.
C̣n lại một ḿnh với Hàn Ni, Vân Lâu bước tới ngồi cạnh giường Hàn Ni. Hai người nh́n nhau, đôi mắt u hoài ngàn trùng.
- Anh Lâu, anh đừng xa em, nếu anh bỏ về Hương Cảng th́ không bao giờ anh nh́n thấy em được nữa.
Ḷng Vân Lâu tan nát, đưa tay sờ nhẹ lên mặt người yêu chàng nghẹn ngào:
- Hàn Ni, không bao giờ anh xa em và cũng không ai có thể ngăn cách chúng ḿnh được.
Tối hôm ấy, Vân Lâu viết một bức thư, gửi về nhà, lời lẽ thành khẩn:
“Con thà làm con bất hiếu chớ không thể giết Hàn Ni một cách gián tiếp được. Mùa nghỉ lạnh năm nay con không về được, xin cha mẹ tha thứ cho...”
Bức thư gây sóng gió ở Hương Cảng thế nào Vân Lâu cũng không cần biết. Có điều chỉ mấy hôm sau, khi Vân Lâu và gia đ́nh Hàn Ni quây quần bên lo sưởi trong pḥng khách th́ chuông cửa reo vang, gian pḥng đang ấm cúng và yên lặng đột nhiên bị quấy rầy, mọi người thắc mắc nh́n ra. Tú Lan từ ngoài cửa bước vào với một phong thư trên tay:
- Thưa ông có thư bảo đảm.
Ông Dương tiếp thư đọc lướt qua, rồi liếc nhanh về phía Vân Lâu. Cái nh́n không b́nh thường lắm. Vân Lâu chồm tới. Bức thư gửi bằng đường hàng không với chiếc tem Hương Cảng. Vân Lâu chợt hiểu. Sự lo lắng từ đâu kéo tới vây quanh chàng.
Bà Dương hỏi chồng với nụ cười:
- Thư của ai thế anh?
Nhưng khi vừa nh́n thấy phong thư là mặt bà biến sắc ngay. Đỡ bức thư trong tay chồng, bà xé ra đọc nhanh. Mặt bà càng lúc càng thay đổi, cơn giận dữ hiện lên nét mặt:
- Thế này th́ quá lắm rồi!
Vân Lâu chưa hề thấy bà Dương giận như thế, không hẳn chi giận không mà c̣n buồn khôn tả.
- Sao có chuyện chi đó? Anh ấy nói ǵ?
Ông Dương hỏi, bà Dương trả thư lại cho ông:
- Anh đọc th́ biết! Thật quá lắm!
Vừa nói là nước mắt uất ức làm nḥa mắt, bà Dương không chịu được, đứng dậy bỏ chạy về phía cầu thang.
- Em Nhă! Em Nhă!
Ông Dương đặt thư xuống, đuổi theo vợ, sự kiện xảy ra thật nhanh khiến Hàn Ni hoảng hốt:
- Cha, chuyện ǵ thế cha?
Ông Dương vừa bước đến cầu thang, nghe con gọi th́ ngừng lại, do dự một chút, ông nói:
- Con đi ngủ đi, chuyện chẳng có liên hệ ǵ đến con cả.
Nói xong, ông lại tiếp tục đuổi theo bà Dương.
Pḥng khách chỉ c̣n lại Hàn Ni và Vân Lâu.
Vân Lâu đă đoán được chuyện, chàng bồn chồn bất an. Tính cha nóng như lửa, không biết trong thư người đă viết điều ǵ khiến cho bà Dương giận dữ thế. Nh́n Hàn Ni, chàng im lặng. Hàn Ni nh́n chàng với đôi mắt khó hiểu:
- Chuyện ǵ thế hở anh?
Vân Lâu lắc đầu:
- Anh cũng không biết, nhưng em lo lắng làm ǵ chuyện có quan hệ ǵ đến ta đâu? Có lẽ việc buôn bán của cha mẹ đấy.
Hàn Ni lo lắng:
- Em sợ không phải thế, v́ thư từ thương mại làm ǵ gửi đến nhà riêng.
- Nhưng em lo lắng cũng đâu có giúp ích được ǵ? Có nhiều chuyện của người lớn ḿnh làm sao biết được?
Hàn Ni nh́n Vân Lâu chăm chú:
- Em cảm thấy h́nh như chuyện này có điều chi không ổn...
Vân Lâu nhún vai, cắt ngang:
- Đừng có nghĩ bậy, đến đàn cho anh nghe đi.
- Anh muốn nghe bản ǵ?
- Khúc hát xứ Ấn.
Hàn Ni bắt đầu. Vân Lâu ngồi yên trên ghế, không phải để nghe v́ đầu óc chàng đang bấn quấn với không biết bao nhiêu câu hỏi. Đột nhiên Vân Lâu cảm thấy giữa chàng và Hàn Ni đă bị ngăn bằng những con biển lớn, cố gắng bơi đến gần nhau nhưng khoảng cách vẫn xa vời, mà sức th́ đă kiệt. Làm sao đây? Cả hai sẽ được cứu vớt hay sẽ phải ch́m xuống biển sâu?
Một bản nhạc chấm dứt, Hàn Ni quay đầu lại:
- Anh c̣n muốn nghe nữa không?
Vân Lâu đứng lên:
- Thôi được rồi, Hàn Ni, em bệnh mới hết, đi ngủ đi kẻo mệt. Anh đưa em về pḥng nhé?
Hàn Ni nheo mắt nh́n người yêu:
- Anh đuổi em à?
- Anh không thích thấy em xanh xao thế này, anh muốn em thật khỏe mạnh!
Hàn Ni ngoan ngoăn bước về phía thang lầu.
Đêm thật khuya, Vân Lâu tin chắc rằng Hàn Ni đă yên ngủ, chàng mới bước tới pḥng vợ chồng ông Dương, gơ nhẹ.
- Ai thế?
- Dạ cháu, Lâu đây.
Gian pḥng yên lặng một lúc, ông Dương lại lên tiếng:
- Vào đi!
Vân Lâu đẩy cửa bước vào. Đây là lần đầy tiên chàng bước vào pḥng ngủ của hai vợ chồng ông Dương. Gian pḥng thật rộng, ngoài giường ngủ và bàn phấn ra, c̣n có một tủ sách lớn và bộ salon ba ghế. Ông Dương thường ngồi đây làm việc. Khi Vân Lâu bước vào, bà Dương đang nằm trên giường, mắt đỏ hoe. Ông Dương ngồi trên ghế xoay hút thuốc. Khói thuốc ngập đầy pḥng, Vân Lâu bước vào, bà đưa mắt buồn bă nh́n chàng và hỏi:
- Hàn Ni đâu?
- Dạ, Ni đi ngủ rồi.
Ông Dương lên tiếng:
- Khép cửa lại, đến đây ngồi đi Lâu.
Vân Lâu đóng cửa lại, xong tới chiếc ghế ông Dương chỉ ngồi xuống. Nh́n sắc mặt nghiêm trọng của vợ chồng ông Dương, Vân Lâu hồi hộp lạ:
- Bức thư ban năy là của cha cháu viết cho bác phải không?
- Ừ! Ông Dương nhả khói, ngước mắt nh́n đám khói mù trước mặt. Lâu, tôi rất tiếc là không thể để cậu ở nhà chúng tôi nữa.
Vân Lâu giật ḿnh:
- Thưa bác...
Ông Dương lại nhả khói:
- Cậu ngồi xuống, lần trước tôi nhận cho cậu ở trọ quả thật là một lầm lẫn, để cậu yêu Hàn Ni càng lầm lẫn hơn. Bây giờ chúng tôi không thể để t́nh trạng lầm lẫn đó kéo dài và cậu nên t́m một nơi khác để trọ vậy.
- Thưa bác, bác có nghĩ rằng giải pháp của bác như thế có đúng không? Tại sao bác không chịu nghĩ đến Hàn Ni chứ?
Ông Dương quay lại nh́n thẳng vào mắt Vân Lâu. Ánh mắt thật bén:
- Chúng tôi đă nghĩ đến Hàn Ni, nghĩ đến nó rất nhiều. Chính v́ vậy mà t́nh cảm mới rối ren thế này. Bây giờ không thể để như vậy được nữa, nhất định cậu phải rời khởi nơi này.
Vân Lâu ngồi thẳng người:
- Bác có thể không để ư đến Hàn Ni, nhưng cháu th́ ngược lại. Bác đuổi cháu lần này, không phải là lần thứ nhất. Nếu không v́ Hàn Ni có lẽ cháu đă bỏ đi từ lâu rồi. Bây giờ, cháu đi, nhưng cháu không phải đi một ḿnh mà là cháu đi với Hàn Ni!
- Ngồi xuống đi cậu, tại sao cậu lại hồ đồ, vô trách nhiệm thế, cậu định mang Hàn Ni đi, nhưng mang đi đâu chứ?
- Cháu sẽ mướn nhà cho Hàn Ni ở, chúng cháu sẽ lấy nhau, sống bên nhau, dù rằng không sống đời vợ chồng trên phương diện thể xác, cháu sẽ nuôi nàng...
Ông Dương cười nhạt:
- Cậu sẽ nuôi con Hàn Ni à? Cậu biết, tiền thuốc mỗi tháng cho Hàn Ni hai ba ngàn bạc, Hàn Ni lại không thể làm bất cứ một chuyện ǵ lao lực, không chịu được những xúc động mạnh, phải có người để chăm sóc, hầu hạ nó. Như vậy cậu lấy ǵ để nuôi sống nó chứ? Cậu đừng mong cha cậu gửi tiền cho cậu, ông ấy viết thư cho tôi bảo là nếu không về Hương Cảng th́ sẽ cúp tiền ngay. Cậu c̣n trẻ, nên lúc nào cũng huênh hoang những lời vô trách nhiệm. Đừng có lư tưởng quá cậu c̣n phải học hỏi thật nhiều chuyện đời, cậu ạ.
Vân Lâu choáng váng. Đột nhiên chàng thấy ngay được một điều, người đàn ông trước mặt cao lớn vĩ đại, c̣n chàng chỉ là một thứ bé con hèn mọn. Thời tiết đang ở vào lúc lạnh nhất thế mà trán Vân Lâu đă ướt đẫm mồ hôi.
Ông Dương đứng lên, trở lại giọng nói hiền ḥa:
- Thôi đừng hấp tấp, cậu cứ ngồi xuống đó nghe tôi nói đây.
Vân Lâu ngồi yên chăm chú nh́n ông Dương. Người đàn ông chững chạc và kín đáo. Chàng thấy kính trọng và thân mật, đó là thứ t́nh cảm mà Vân Lâu không có với cha chàng.
Trong lúc Vân Lâu ḍ xét đối phương th́ ông Dương cũng đưa mắt ngắm gă thanh niên trước mặt, một gă con trai trẻ tuổi bồng bột, dễ xúc động, nhiều t́nh cảm hơn là lư trí. Một mẫu thanh niên điển h́nh của thời trai trẻ. Với mẫu người như vậy, ḷng nhiệt thành lúc nào cũng đầy đủ, nhưng thực ra khi ra đời họ thường chỉ gặp thất bại hơn là thành công. Điều đó ông Dương không có quyền trách cứ, dĩ nhiên! Hút một hơi thuốc, phà khói, ông thong thả nói:
- Cậu Lâu, nếu cậu chịu khó suy nghĩ kỹ, cậu sẽ không nóng nảy như vậy. Cậu thử nghĩ xem có đúng không, mối t́nh giữa cậu với Hàn Ni, chúng tôi đă phản đối ngay từ đầu. Đó là v́ sức khỏe và hạnh phúc của con tôi, chứ không phải v́ tôi ghét cậu. Tôi yêu cậu nữa là khác. Lúc trước tôi nào có yêu cầu cha cậu để cậu ở nhà tôi đâu? Bây giờ... Theo tôi hiểu, ở trong trường cũng có nội trú, cậu vào ở đấy cũng tiện lắm, phải không?
Vân Lâu yên lặng, ông Dương thấy cũng tội:
- Mối t́nh của cậu với Hàn Ni phát triển nhanh đến mức này, nếu Hàn Ni b́nh thường tôi c̣n biết mong mỏi ǵ hơn? Lúc nào chúng tôi cũng mong Hàn Ni mạnh khỏe, để có thể thành lập gia đ́nh. Hàn Ni từ nhỏ tới lớn được giữ kỹ trong nhà, chưa hiểu t́nh yêu trai gái là ǵ, gần Hàn Ni, có lẽ cậu hiểu rơ hơn tôi điều ấy. Bây giờ cậu đột ngột bỏ đi, tôi biết con tôi có thể buồn đến chết. Hàn Ni là đứa con duy nhất của chúng tôi, như thế đủ biết chúng tôi yêu nó là nhường nào, không lẽ tôi để con tôi chết dễ dàng thế sao, phải không cậu?
Vân Lâu mở to mắt, đột nhiên chàng như hiểu ra, quả thật ḿnh chỉ là người hấp tấp ngu ngốc.
- Hôm nay tôi bảo cậu rời khỏi nhà tôi, đấy đâu phải là ư muốn của tôi. Làm như thế chẳng qua chỉ là một việc vạn bất đắc dĩ, cậu phải hiểu là chính cha cậu đă ép buộc chúng tôi phải làm thế!
Mặt ông Dương đỏ gay, những sợi gân xanh hằn lên trán. Không khí nặng nề vây quanh. Một lúc thật lâu ông mới hạ thấp giọng:
- Cậu Lâu, cậu phải hiểu và tha thứ cho chúng tôi. Chúng tôi không có quyền chống lại ư cha vậu. Tốt nhất là cậu nên về nhà, ở đây chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ Hàn Ni, bảo vệ cho đến ngày cậu sang đây với nó. Cậu cứ tin chúng tôi.
Vân Lâu cắn môi:
- Không, cháu không thể bỏ về lúc này, bác ạ. Cháu không thể xa Hàn Ni cũng như Hàn Ni không thể xa cháu. Thà là mang tiếng căi lại lệnh cha c̣n hơn là để Hàn Ni trong t́nh trạng nguy hiểm. Mới mấy hôm trước nghe tin cháu định đi về mà nàng đă ngă bệnh ba bốn hôm. Hàn Ni yếu như sợi khói, gió thổi cũng tan, v́ vậy cháu phải ở lại. Giọng Vân Lâu thành khẩn hơn - Bác giúp cháu nhé, giúp cháu cũng như giúp Hàn Ni vậy.
Ông Dương nh́n gương mặt đau khổ của Vân Lâu, sự thành thật của hắn khiến ông cảm động. Ông nh́n về phía vợ, bà Dương đang ngồi yên với nỗi đau khổ trăm bề. Hai mươi mấy năm qua, đây là lần đầu tiên sự đau khổ của vợ khiến ông xúc động.
- Cậu Lâu, tôi cũng muốn giúp cậu, nhưng... không nói dối ǵ cậu, tôi đă từng viết một bức thư trần t́nh thật thảm thiết cho cha cậu, nhưng cha cậu không chịu hiểu, cố chấp như thời trước... Nói tới đây ông ngừng lại một lúc mới tiếp. Cha cậu tuy là một người đă hấp thụ một nền tây học thế mà đầu óc vẫn thủ cựu vô cùng, anh ấy viện dẫn cả trăm lư do để phản đối cuộc t́nh giữa cậu với Hàn Ni. Ông bảo cậu là con trai duy nhất, cậu có nhiệm vụ duy tŕ ḍng dơi, v́ vậy cậu phải có một người vợ sanh con đẻ cái đầy đàn. Ông Dương cười buồn, tiếp - Đó là chưa kể Hàn Ni không thể lấy chồng. Cậu thấy câu chuyện hoang đường không? Cha cậu c̣n trách chúng tôi, bảo chúng tôi là âm mưu từ đầu để cậu ở đây đặng gả tống đứa con gái tàn tật cho con trai anh ấy, định đoạt con... Vân Lâu, cậu phải hiểu, cậu không về, chúng tôi không muốn bị gán ghép mấy tiếng đó.
Vân Lâu cương quyết:
- Cha cháu không nên nói thế, người càng cứng cháu càng không về, v́ khi về cháu sẽ không bao giờ được trở lại nữa.
Ông Dương lắc đầu:
- Cậu phải về.
- Không! Không! Không bao giờ!
Ông Dương xúc động:
- Cậu có biết là cha cậu viết thư cho tôi với những lời lẽ khiếm nhă thế nào không? Thôi được rồi, có một chuyện mà sớm muộn ǵ cậu cũng sẽ biết, tôi nói ngay một lần cho xong. Cậu Lâu, cậu biết sự liên hệ giữa tôi và cha cậu thế nào không?
Vân Lâu ngạc nhiên:
- Th́ là bạn cùng du học bên Đức.
Ông Dương nh́n lên trần nhà:
- Vâng, đúng là bạn cùng du học ở Đức Quốc, cả hai cùng mướn một căn gác ở chung, t́nh thân như anh em ruột thịt. Cha cậu có một người vợ chưa cưới ở nước nhà, tuy là vâng theo lệnh cha mẹ đính hôn, nhưng v́ trưởng thành bên nhau từ thuở nhỏ nên cũng thân thiết nhau chứ không đến nỗi xa lạ như những cuộc hôn nhân khác. Thời gian ở nước Đức, vị hôn thê của cha cậu thường liên lạc thư từ sang thăm hỏi, một đôi lúc c̣n gửi cả ảnh sang. Người con gái đó rất đẹp, văn hay chữ tốt, cha cậu rất kiêu hănh với bạn bè v́ có một vị hôn thê như vậy. Sau đó, v́ t́nh trạng chiến tranh, nên tôi trở về nước trước, c̣n cha cậu sang Mỹ học tiếp. Người vợ tương lai của cha cậu lúc ấy sống chung với bà mẹ. Hoàn cảnh chiến tranh làm tan nát gia đ́nh, bà mẹ bệnh chết, nên chỉ c̣n một ḿnh nàng trơ trọi. Cha cậu v́ không yên tâm để vị hôn thê sống một ḿnh nên nhờ tôi chăm sóc nàng hộ.
Ông Dương ngừng lại cười chua chát:
- Phần kế tiếp tôi thấy không cần phải kể thêm, vị hôn thê của cha cậu chính là bác gái cậu bây giờ.
Vân Lâu kinh ngạc nh́n ông Dương, rồi lại quay sang nh́n bà Dương, một câu chuyện thật bất ngờ mà chàng chưa hề nghe thấy. Nằm mơ cũng không ngờ, nhưng đấy là sự thật. Hèn ǵ! Thảo nào cha ḿnh lại không hận gia đ́nh họ Dương sao được. Vân Lâu đứng ngơ ngác như khúc gỗ. Ông Dương buồn buồn:
- Bây giờ cậu đă hiểu rơ ân oán của hai gia đ́nh rồi. Cậu biết không, những ngày đầu khi câu chuyện xảy ra, bà nội cậu c̣n sống, bà là một người thật nghiêm khắc, bà đă chỉ vào mặt chúng tôi chửi rủa nhiều câu thật nặng nề. Và lúc cha cậu trở về nước, người lấy vợ. Có một khoảng thời gian dài, hai gia đ́nh không qua lại, măi đến lúc cậu và cô em gái cậu chào đời, chúng tôi cũng có Hàn Ni, th́ t́nh bạn mới phục hồi trở lại. Cậu hiểu không, t́nh cảnh của tôi lúc đó cũng không khác ǵ cậu bây giờ. Chúng tôi yêu bất chấp mọi trở ngại và đă vượt qua không biết bao nhiêu khó khăn, v́ vậy chúng tôi rất thông cảm hoàn cảnh của cậu. Người không hiểu cậu, đó là cha cậu chứ không phải chúng tôi.
Vân Lâu chăm chú nghe, chàng hiểu ư ông Dương. Vâng, cha chàng không phải là con người sống bằng t́nh cảm, người lúc nào cũng nghiêm ngặt với giáo lư cổ xưa. Quay sang bà Dương, chàng hiểu sự thay đổi người đàn bà này quả là chuyện tự nhiên không tránh được. Hai người là hai thái cực, làm sao có thể sống đời với nhau được.
Ông Dương nói tiếp:
- Mấy năm gần đây t́nh bạn giữa tôi và cha cậu càng ngày càng tốt đẹp. Cha cậu cũng không nhắc lại chuyện xưa làm ǵ, măi đến ngày cậu đặt chân vào gia đ́nh này và yêu Hàn Ni, th́ t́nh bạn giữa tôi và cha cậu lại rạn nứt. Cha cậu viết cho tôi mấy bức thư với lời lẽ thật tàn nhẫn. Chuyện hai mươi mấy năm trước lại được dịp nhắc đến một cách khó chịu, cha cậu mắng tôi là vừa cướp vợ lại muốn đoạt cả con. Ông Dương cười mỉa mai - Tôi không biết nói sao, v́ không hẳn chỉ có một câu đó thôi mà ông ấy c̣n bảo là Hàn Ni, con gái anh thế nào tôi không được biết, có điều chỉ trong ṿng nửa năm khiến được con trai tôi say mê, dám bất hiếu với cha mẹ như vậy th́ tôi nghĩ rằng thật là đúng mẹ nào con nấy. Trong thư đầy những câu như thế liệu cậu nghe được không? Nợ hai mươi mấy năm qua rồi, bây giờ định đ̣i? Đ̣i đến bao giờ, chúng tôi phải mang nợ đến ao giờ mới dứt?
Đứng dậy, ông Dương thở dài, đi một ṿng pḥng, đến trước mặt Vân Lâu ông đứng lại:
- Cậu Lâu, bây giờ cậu đă rơ tất cả, tôi nghĩ cậu nên về, bằng không tôi và bác gái cậu chắc tội cao như núi, không bao giờ gột sạch được. Cậu Lâu, chúng tôi thà là để mất Hàn Ni chớ không bao giờ chịu được tiếng oán cao bằng trời.
Vân Lâu ngồi yên, ḷng rối như tơ ṿ. Chàng không biết phải tính sao. Một lúc thật lâu, chàng như nghĩ ra. Phải rồi! Vân Lâu đứng dậy, chàng nh́n thẳng vào vợ chồng ông Dương quyết định:
- Thưa hai bác, bây giờ cháu đă hiểu được những điều mà thuở xưa cháu không biết. Chuyện của người lớn, cháu không biết là lỗi tại ai, v́ trong một câu chuyện t́nh khó có kết luận ai ngay ai tội. Có điều, cháu cảm thấy, hai bác thật xứng đôi. Riêng về chuyện của cháu và Hàn Ni, ngay từ lúc đầu, cha cháu đă không khách quan nhận định, ông phản đối chẳng qua v́ mối hận cũ. Bệnh của Hàn Ni lại là cái cớ hay cho ông. Sự thật, nếu Hàn Ni chẳng có bệnh ǵ cả, cháu biết cha cháu vẫn phản đối như thường. V́ vậy, trong hoàn cảnh này, cháu nhất định rồi, cháu sẽ không về! Ngày tháng trôi qua, mong rằng cha cháu sẽ hiểu. Riêng đối với những bức thư mà cha cháu gửi cho hai bác, th́... Vân Lâu nh́n ông Dương rồi quay sang bà Dương - Cháu không cần xem cũng có thể đoán được nội dung. Hai mươi mấy năm trước, hai bác đă có đủ can đảm thoát khỏi dư luận, th́ bây giờ hai bác làm sao lại buồn v́ những lời lẽ trong thư chứ?
Ông Dương kinh ngạc, đây là ai? Con của Mẫn à? Mẫn làm ǵ có được một thằng con hiểu biết như vậy? Ông thích thú quay sang nh́n bà Dương cảm thông. Vân Lâu lại tiếp:
- Ngoài ra c̣n một điều nữa, tại sao lúc xưa hai bác bất chấp dư luận để chiến đấu cho t́nh yêu được, thế mà bây giờ lại ngăn cản không cho cháu yêu Hàn Ni. Chịu thua mà bảo là hiểu được t́nh yêu ư? Chỉ v́ mấy bức thư của cha cháu mà hai bác định hy sinh mối t́nh của cháu với Hàn Ni à? Sao hai bác ích kỷ như vậy?
- Cậu im mồm! Bà Dương năy giờ ngồi yên, vụt đứng dậy lên tiếng - Cậu lộn xộn lắm điều quá, bực ḿnh quá! Bà không nói thêm được câu ǵ nữa, quay sang chồng cầu cứu - Anh, bây giờ ta phải tính sao?
- C̣n tính sao nữa, bà không nghe cậu bé lắm điều này nói sao? Làm thế nào đi nữa nó cũng không chịu về Hương cảng, không lẽ chúng tôi phải lôi hắn đi à? Thôi th́ đành theo hai đứa nó xuống địa ngục vậy.
Bà Dương dở khóc dở cười nh́n chồng:
- Anh, chỉ có cách đó thôi sao?
- Vâng, theo anh th́ chỉ c̣n một cách đó thôi.
Vân Lâu yên lặng nh́n về phía hai vợ chồng già, mắt chàng đột nhiên ướt hẳn. Cúi người xuống, chàng không biết phải nói sao để bày tỏ nỗi xúc động của ḷng ḿnh.
Vân Lâu yên lặng bước ra cửa.

Chương 16

Nhưng, chuyện không phải chỉ có thế là hết.
Buổi chiều hôm sau, Vân Lâu nhận được một điện tín vỏn vẹn có mấy chữ:
“Mẹ con bệnh nặng, về gấp”.
Cầm tờ điện tín trên tay, Vân Lâu vừa lo lắng vừa nghi ngờ. Giấu Hàn Ni, Vân Lâu đem bức điện tín đến cho vợ chồng ông Dương để phân tích:
- Nếu mẹ con bệnh thật, có lẽ con không thể không về, nhưng chỉ sợ đây là một âm mưu để bắt con phải về.
Bà Dương nghĩ ngợi một lúc rồi mới nói với Vân Lâu:
- Trong hoàn cảnh này dù mẹ cậu có bệnh thật hay không, cậu đều phải trở về. Chúng tôi có thể khuyến khích cậu tranh đấu cho t́nh yêu, nhưng không thể khuyến khích cậu trở thành đứa con bất hiếu.
Vân Lâu bối rối:
- Con linh cảm tám mươi phần trăm chuyện này là giả, v́ một người khỏe mạnh như mẹ con làm ǵ có thể ngă bệnh một cách th́nh ĺnh và nguy kịch thế?
Ông Dương nói có vẻ trịnh trọng:
- Bác gái có lư đấy Vân Lâu. Dù thế nào đi nữa, nhận được điện tín, cháu phải về ngay, không cần biết là giả hay thật. Nếu giả, cháu có thể trở qua ngay. T́nh yêu dù có lớn thế nào cháu cũng không có quyền quên bổn phận làm con.
- Nhưng c̣n Hàn Ni?
- Hàn Ni à? Chúng tôi sẽ cố gắng liệu cách để lo cho nó... Hoặc là cháu cứ lén bỏ đi, tôi sẽ t́m cách nói dối với Hàn Ni. Rồi xong việc cháu sẽ trở qua ngay chớ ǵ.
Vân Lâu bối rối:
- Con thấy không ổn. Làm sao có thể giấu được Hàn Ni, càng giấu chỉ càng làm cho bệnh Hàn Ni nặng thêm thôi.
Bà Dương chen vào:
- Nhưng làm sao không giấu nó được? Cháu đừng quên chuyện hôm trước. Một lần đă xảy ra th́ đừng để lần thứ hai xảy ra đến.
Vân Lâu suy nghĩ:
- Theo con nghĩ, trước nhất là đánh điện về nhà hỏi thăm t́nh h́nh trước. Con nghĩ phải có điều ǵ mờ ám bên trong!
Ông Dương nói:
- Như thế cũng được, nhưng cháu có đánh điện về nhà cũng bằng thừa, v́ nếu người nhà đă dối cậu, th́ họ vẫn tiếp tục dối, chỉ có cách về nhà là hay nhất.
Nhưng Vân Lâu do dự. Về? Hay không về? Chàng không biết phải xử trí cách nào cho ổn. Không về, được tin mẹ bệnh nặng mà không về, đâu có làm thế được! Vân Lâu ngồi nơi pḥng khách với tâm sự ngổn ngang. Hàn Ni đàn hết bản này đến bản khác, mà Vân Lâu c̣n tâm trí đâu để nghe! Giữa lúc rối rắm như vậy th́ một bức điện tín thứ nh́ lại đánh sang, lần nay là của Vân Nhi:
“Mẹ v́ chuyện của anh và chị Hàn Ni mà đă căi vă với cha, kết quả là áp huyết lên cao trở lại. Bệnh đang ở trong t́nh trạng nguy kịch, xin anh về gấp.
Vân Nhi”
.
Kỳ này chính Vân Nhi gửi nên Vân Lâu mới tin là thật. Mẹ! Mẹ! Người mẹ hiền lành suốt đời chỉ biết kính chồng thương con, không bao giờ căi lại lệnh chồng thế mà chỉ v́ chàng, chỉ v́ cưng con mà đă bắt đầu phản kháng chồng đến nỗi phải ngă bệnh. Tội thật! ta hồ đồ thật! Một thằng con bất hiếu không thể tha thứ. Tại sao ta lại nghĩ bức điện tín trước là giả, là láo? Nếu ta tin, th́ giờ này có lẽ đă ở cạnh giường bệnh của mẹ rồi. Bây giờ đă gần mười giờ đêm làm ǵ c̣n phi cơ. Sớm nhất cũng phải đến mai mới trở về Hương Cảng được. Giữ chặt bừc điện tín trong tay, Vân Lâu chạy nhanh lên lầu trở về pḥng với những tiếng gào uất nghẹn:
- Mẹ! Mẹ!
Bà Dương đuổi theo, đẩy cửa ra thấy Vân Lâu ngồi trên ghế hai tay nắm chặt bức điện tín, đang đau khổ uất ức:
- Tôi ngu thật, tôi khốn nạn thật.
Bà Dương vừa cầm bức điện tín vừa chạy nhanh xuống lầu, vừa nói với lại:
- Đừng lo, để tôi gọi điện thoại hỏi thăm các chuyến bay xem. Cậu cứ b́nh tĩnh đi, Hàn Ni sắp lên tới ḱa.
Hàn Ni từ ngoài cửa bước vào, mặt nàng tái xanh, nàng bước đến ôm lấy đầu chàng hỏi:
- Anh Lâu anh làm sao thế? Có chuyện ǵ hở anh?
Vân Lâu cố gắng nén ḷng:
- Không, không có ǵ cả Hàn Ni ạ, đột nhiên anh thấy nhức đầu lạ lùng.
- Anh nhức đầu à? Thế th́ anh bị bệnh rồi.
Vân Lâu choàng tay ôm Hàn Ni, chàng không dám ngẩng đầu lên:
- Không sao đâu, chỉ một lát là khỏi ngay, em để anh ngồi yên một tí lá chắc chắn khỏi mà.
Hàn Ni lo lắng:
- Để em mời bác sĩ Lư đến nhé.
- Không, không cần em ạ.
Bà Dương đă trở lại, Hàn Ni đưa mắt sợ hăi nh́n mẹ:
- Mẹ, mẹ gọi điện thoại mời bác sĩ Lư đến đi, anh Lâu bị bệnh rồi.
- Hàn Ni con xuống lầu rót cho Vân Lâu ly nước cho Vân Lâu uống thuốc. Bác sĩ bảo không sao đâu, nghỉ một đêm đến sáng là khỏi ngay.
Hàn Ni ngoan ngoăn buông Vân Lâu ra:
- Vâng!
Nàng chạy nhanh xuống lầu. Sau khi Hàn Ni đi rồi, bà Dương mới đến cạnh Vân Lâu nói nhỏ:
- Bác trai cậu đă mua vé phi cơ tám giờ sáng mai để cậu về Hương Cảng, nhưng cậu đừng nói ǵ cả. Đây này, viên thuốc an thần đây, tí xíu Hàn Ni đem nước lên cậu uống nó đi. Trước mặt Hàn Ni, cậu đừng nói ǵ cả nữa nhé. Ngày mai lúc cậu đi, nhất định là nó ngủ yên. Cậu đi rồi, tôi sẽ cố t́m lời để nói với nó. Nếu cậu nói ngay bây giờ tôi sợ nó chịu không nổi th́ nguy. Cậu đừng lo ǵ cả, tôi sẽ cố gắng lo cho nó. Về bên ấy, nếu không có ǵ đáng ngại thí ráng thu xếp trở về đây thật nhanh. Trường hợp ngược lại, nếu mẹ cậu... Bà Dương vội nói chữa ngay - Nếu có chuyện ǵ cậu cứ gọi điện thoại cho bác trai, chứ đừng có...
Vừa nói tới đây, Hàn Ni đă mang nước bước vào. Bà Dương lấy thuốc cho Vân Lâu uống, Vân Lâu đă lấy lại được b́nh tĩnh, chàng suy nghĩ, t́nh trạng đă đến nước này, th́ chỉ c̣n biết làm theo lời bà Dương mà thôi. Chàng không dám nghĩ đến Hàn Ni, chỉ đưa mắt cám ơn nh́n bà Dương.
Bà Dương giục Hàn Ni:
- Thôi chúng ta ra ngoài để Vân Lâu nghỉ cho khỏe.
Hàn Ni bịn rịn:
- Để con ở đây một chút đi, bao giờ anh ấy ngủ con về pḥng cũng được.
Bà Dương không chịu:
- Không được, con ở đây làm sao Vân Lâu ngủ được?
- Con không làm rộn anh ấy đâu. Con chỉ ngồi bên này thôi, anh Lâu bệnh rủi anh ấy khát nước...
Bà Dương nháy mắt với Vân Lâu:
- Cậu Lâu thôi cậu ngủ đi nhé!
Vân Lâu đành leo lên giường, đắp chăn kín. Bà Dương đi ra. Hàn Ni ngồi lại trên ghế, chú chó Khiết nằm bên chân nàng. Nàng lo lắng nh́n Vân Lâu. Vân Lâu đau khổ nh́n lại gương mặt người yêu. Một mối t́nh êm ả. Hàn Ni! Hàn Ni! Anh có c̣n nh́n thấy em nữa chăng? Nếu... Nếu chẳng may mà mẹ anh... Không? Không làm ǵ có chuyện đó được. Vân Lâu lắc đầu thật nhanh. Hàn Ni hoảng hốt:
- Anh c̣n nhức đầu à? Để em xoa dầu cho anh nhé?
Vân Lau nắm lấy tay người yêu, cổ nghẹn lại, chàng lắp bắp:
- Không sao đâu em. Bây giờ anh chỉ muốn nghe em hát, em hát bản “Không bao giờ xa nhau” cho anh nghe đi.
Hàn Ni bắt đầu hát giọng hát ấm và nhẹ:
“Không bao giờ xa nhau
V́ h́nh bóng em măi trong tim anh làm sao xa nhau cho đành
Hăy tin anh
Đời keo sơn cho t́nh dài măi bên nhau
Ngoài em anh c̣n ai để nghĩ đến đâu!”

Hàn Ni! Hàn Ni! Vân Lâu nhắm mắt lại, tim chàng gào thét tên người yêu. Lời của bản nhạc này do anh viết. Anh viết nó v́ em. Hàn Ni! Hăy đợi anh! Ngày mai khi thấy anh đi rồi anh mong em đừng khóc, Hàn Ni em đừng buồn, đừng nghĩ quẩn em nhé! Rồi anh sẽ trở lại. Cầu mong mẹ anh không sao cả để anh được trở lại bên em và sẽ được nh́n thấy em vẫn b́nh thường.
“Làm sao anh xa em
Làm sao anh xa em
H́nh bóng em c̣n đó
Xin hăy tin rằng...”

Hàn Ni ru nho nhỏ măi cho đến lúc thấy Vân Lâu nhắm mắt nằm yên, nàng nghĩ rằng chàng đă ngủ, nên nhẹ đứng lên, kéo chăn đắp cho chàng. Đứng chần chờ một lúc trước giường, nàng cúi xuống hôn nhẹ lên môi Vân Lâu và th́ thầm:
- Anh Lâu, anh ngủ ngon nhé, ngày mai thức dậy sẽ hết đau, bây giờ em về.
Vân Lâu nghe tiếng bước chân xa dần, đột nhiên chàng linh cảm như những bước chân kia sẽ măi măi xa chàng. Vân Lâu muốn hét to lên để gọi Hàn Ni trở lại, nhưng rồi chàng lại cố nén xuống. Có tiếng Hàn Ni gọi chó Khiết bên ngoài cửa. Đèn phụt tắt, tất cả ch́m trong im lặng.
Vân Lâu mở to mắt, nằm yên nh́n bóng tối, đầu óc trống không. Một lúc, có tiếng động ở cửa, đèn lại bật sáng. Vợ chồng ông Dương bước vào mang vé phi cơ đến cho Lâu.
- Vé phi cơ đây, tám giờ sáng mai phi cơ cất cánh. Nhờ có người quen làm việc trong hăng hàng không, bằng không dễ ǵ mua được. Giấy thông hành c̣n đó chứ?
Vân Lâu gật đầu:
- Cảm ơn bác, cháu làm phiền hai bác quá!
- Ban năy đi ngang qua bưu điện, tôi đă đánh điện tín thông báo bên nhà rồi. Cha cậu sẽ ra đón cậu, nếu...
Ông Dương ngưng lại, ông định nói thêm là nếu cha cậu c̣n cảm thấy... Nhưng lại thôi, ông lái câu nói sang chỗ khác:
- Bây giờ cậu sắp xếp quần áo đi, chỉ cần mang theo mấy bộ thôi v́ cậu c̣n trở lại mà.
- Vâng, không cần mang theo cũng được, v́ đồ ở nhà cháu cũng c̣n. Thưa hai bác, lần này về nhà, cháu không biết ḿnh sẽ ở lại bao lâu. Nếu may, mẹ cháu sớm lành, th́ cháu sẽ trở lại sớm, c̣n nếu có trở ngại ǵ... cháu cũng không biết đến bao giờ...
Vân Lâu nghẹn lời, ông Dương an ủi:
- Đừng bi quan quá, Vân Lâu ạ. Trời bao giờ cũng thương người lành, mẹ cháu ở hiền chắc cũng không đến nỗi nào đâu...
Vân Lâu bối rối:
- Cháu không biết tính sao, thật bất ngờ quá, cháu muốn bác hiểu cho. Với Hàn Ni, nếu cháu bỏ đi mà không cho nàng biết, sợ mai đây khi thức dậy, biết được chuyện... không hiểu Hàn Ni sẽ thế nào...
Bà Dương nói:
- Bây giờ bỏ chuyện Hàn Ni sang một bên đi, v́ tôi cũng biết sau khi cậu đi rồi t́nh trạng cũng khó xử lắm, nhưng chúng tôi sẽ t́m cách giải thích từ từ. Mai cậu đi xong, tôi sẽ cố giữ nó trong pḥng. Hàn Ni nó tin tôi lắm, hai ba ngày sau cậu trở lại là êm đẹp cả.
Vân Lâu buồn:
- Tại sao không thành thật cho nàng biết ngay, Hàn Ni sẽ hiểu mà.
Bà Dương nói:
- Hiểu là một chuyện mà chịu đựng nổi lại là chuyện khác, Hàn Ni có thể hiểu cậu, nhưng tinh thần và thể xác của nó làm sao chịu nổi sự chia ly.
Vân Lâu cúi đầu nh́n xuống, chàng hiểu. Bà Dương đă suy nghĩ chắc chắn lắm rồi. Chàng không bao giờ xa được Hàn Ni, chàng không bao giờ bỏ được những lo lắng buồn phiền.
Ông Dương lên tiếng:
- Thôi được rồi, bây giờ cậu sắp xếp áo quần đi, rồi ngủ sớm. Mai sợ c̣n bận rộn nhiều đấy. Riêng về Hàn Ni, cậu cứ yên tâm v́ dù sao nó cũng là con tôi.
- Vâng, cháu biết.
Hăy ngủ đi! Tối nay làm sao ngủ được? Nỗi biệt ly làm tâm trí rối bời. Bệnh của mẹ khiến ḷng đau thắt. Ngủ? Làm sao ngủ được chứ!
Đêm cũng thật dài mà cũng là thật ngắn. Vân Lâu mấy lần mở cửa, nh́n về pḥng Hàn Ni, mấy lần muốn hét lên cho hả hê tâm sự. Nhưng chỉ biết đưa mắt nh́n lặng câm. Bước đến cửa sổ, nh́n những đám mây cao trên trời, Vân Lâu giận ḿnh sao chẳng là chim để chắp cánh bay về Hương Cảng. Bây giờ chàng mới ư thức được ư nghĩa câu:
“Cha mẹ c̣n sống, không nên đi xa.
Mười tháng cưu mang, ba năm bú mớm. Ôi mẹ! Mẹ Ơi!”
.
Trời gần sáng. Bà Dương thức giấc và bảo sửa soạn bữa điểm tâm cho Vân Lâu. Hành lư của chàng trẻ tuổi chỉ là một chiếc xách tay du lịch. Đồ đạc trong pḥng vẫn giữ nguyên, những bức họa dở dang vẫn c̣n để đấy, phần lớn là chân dung Hàn Ni, riêng bức vừa ư nhất, chàng đă treo ở trong pḥng của Hàn Ni từ lâu rồi. Trước khi đi, Vân Lâu để lại một mảnh giấy trên bàn:
“Hàn Ni,
Trước ngày anh trở lại, em sắp xếp lại những bức họa hộ anh nhé? Được không? Nhớ lo cho anh đừng để nó đóng bụi. Lúc nào anh cũng nhớ đến em.
Vân Lâu.”

Cho Hàn Ni có một công việc để làm, hầu quen bớt nỗi nhớ thương. Vân Lâu chặn mảnh giấy dưới thước kẻ và xuống lầu. Ông bà Dương đang ngồi đợi. Bữa điểm tâm thật ngon, nhưng Vân Lâu không làm sao nuốt trôi được. Đẩy chén qua bên, chàng đứng dậy, mắt nḥa lệ:
- Thưa hai bác...
Bà Dương khoát tay:
- Không cần nói chúng tôi hiểu rồi, cậu dùng thêm cơm đi?
Vân Lâu ngước mắt nh́n lên lầu:
- Cháu không làm sao nuốt trôi được, Hàn Ni thế nào bác?
Bà Dương bảo:
- Tôi vừa mới lên thăm, nó vẫn c̣n say ngủ. Bây giờ mất giờ rồi?
- Dạ bảy giờ mười!
- Vậy th́ cậu cũng nên đi đi, c̣n phải qua trạm quan thuế xét hành lư lôi thôi lắm.
Ông Dương nói:
- Để tôi đưa cậu đến phi trường.
- Dạ cháu gọi taxi đi cũng được ạ.
Ông Dương cắt ngang:
- Vân Lâu, để tôi đưa cậu đi, cậu đừng quên rằng cậu là người nhà tôi nhé, chỉ sợ con Hàn Ni vô phúc.
Vân Lâu ngước nh́n lên lầu, khoảng cách thật ngắn, nhưng thật xa, tiếc là không có cách để bay lên. Ḷng buồn chất ngất. Tạm biệt em Hàn Ni! Tạm biệt!
Ông Dương hối thúc:
- Nhanh lên đi, coi chừng trễ bây giờ, trễ là khổ đấy, vé tàu bay cuối năm đâu phải dễ kiếm. Trễ một lần là không biết chờ đến bao giờ mới có vé khác đấy!
- Vâng!
Vân Lâu mặc áo veste vào, chàng cầm xách tay lên và nói với bà Dương:
- Bao giờ Hàn Ni thức dậy, xin bác nói lại với nàng là cháu không phải muốn bỏ đi thế này, cháu đă định viết cho nàng một bức thư, nhưng ḷng cháu bối rối quá nên cháu không thể viết được, xin bác nói lại và bảo là cháu yêu Hàn Ni lắm!
- Được rồi, cậu cứ đi đi, tôi sẽ nói lại với nó.
Vân Lâu không thể chần chừ nữa, chàng theo chân ông Dươg bước ra cổng, bà Dương đứng nh́n theo, giữa lúc đó trên lầu bỗng vọng lại tiếng hét thật to. Cả ba người cùng giật ḿnh quay lại. Vân Lâu buông túi xách xuống, chạy nhanh vào nhà, vừa tới thang lầu chàng nghe từ đầu thang vọng lại tiếng gọi thứ hai:
- Anh Lâu!
Hàn Ni đang đứng ở bậc thang trên cùng, tay cầm mảnh giấy, mặt trắng bệch, thân thể run rẩy như chiếc lá trong mùa thu.
- Anh Lâu dối em, cái ǵ anh cũng dối em hết... anh bỏ đi, sao tàn nhẫn như vậy?
Hét xong, thân nàng chợt mềm ra, ngă chúi xuống thang. Vân Lâu hoảng hốt:
- Hàn Ni!
Chàng định chạy lên đỡ lấy nàng nhưng không c̣n kịp nữa. Hàn Ni đă rơi xuống, ngă trước chân chàng. Tay chân ră rời, Vân Lâu cúi xuống bế người yêu lên:
- Hàn Ni! Hàn Ni! Hàn Ni!
Bà Dương đă chạy đến, năy giờ sự xuất hiện quá đột ngột của Hàn Ni làm bà ngẩn ra như trời trồng, bây giờ mới chợt tỉnh, bà hét:
- Buông nó ra, đi gọi bác sĩ nhanh lên!
Trong cơn bối rối, Vân Lâu đặt Hàn Ni nằm trên ghế dài, ông Dương đă đến máy điện thoại gọi bác sĩ Lư. Vừa đặt máy xuống là ông chạy ngay về phía Hàn Ni:
- Mười phút bác sĩ Lư đến, đừng ai làm ǵ cả, ráng giữ nhiệt độ Hàn Ni như cũ nhé.
Câu nói của ông Dương làm Vân Lâu sực tỉnh, chàng cởi áo ra choàng vào người Hàn Nị Nắm lấy bàn tay lạnh của Hàn Ni, chàng gọi:
- Hàn Ni! Hàn Ni!
Mảnh giấy trong tay Hàn Ni rơi xuống, không phải là mảnh giấy của Vân Lâu viết để lại, mà lại là bức điện tín của Vân Nhi đánh sang. Trong một phút lơ đăng, Vân Lâu đă để rơi đâu đó để Hàn Ni nhặt được. Ông Dương đứng bên Hàn Ni, cúi xuống điềm tĩnh nh́n con gái. Ông là người duy nhất trong nhà c̣n giữ được b́nh tĩnh. Đầu Hàn Ni ngả sang bên, gương mặt tái xanh không tí máu.
Ông Dương đứng thằng người lại, nói với Vân Lâu:
- Cậu Lâu, để tôi gọi xe đưa cậu ra phi trường, bây giờ tôi không thể đi được rồi.
Vân Lâu bối rối:
- Đi bây giờ sao? Không được, trong lúc này cháu không đi đâu hết.
Ông Dương giận dữ:
- Đừng nói bậy, mẹ cậu đang cần cậu. Hàn Ni đối với cậu quan trọng hơn mẹ cậu à? Tôi chưa hề thấy một thằng con trai nào bất hiếu như cậu!
Câu nói của ông Dương như những ngọn roi quất thẳng vào tim Vân Lâu. Hàn Ni với mẹ, mẹ với Hàn Ni, chọn ai bây giờ đây? Giữa cơn bối rối, Vân Lâu nghe tiếng ông Dương gọi taxi. Xe đă đến, cầm xách tay Vân Lâu lên, ông Dương nói:
- Đi nhanh lên đi, nhỡ tàu bây giờ!
Vân Lâu đau khổ nh́n về phía Hàn Ni:
- Cháu không thể đi được, bây giờ cháu không thể đi được!
Ông Dương nắm lấy vai Vân Lâu đẩy mạnh:
- Đi! Cậu là con trai, phải cho ra con trai chứ! Hàn Ni sẽ khỏi, đây có phải là lần đầu nó ngă bệnh đâu? Cậu đi nhanh đi, mẹ cậu đang cần cậu, đi đi! Giọng ông Dương rít lên - Cậu có c̣n là thanh niên không? tại sao không biết bổn phận làm con tí nào cả vậy? Đi!
Trán Vân Lâu toát mồ hôi, trong tiếng hét của ông Dương, chàng chỉ c̣n là chiếc máy, để mặc ông Dương đẩy ra cổng. Gió lạnh bên ngoài thổi qua, thật lạnh. Vân Lâu bối rối:
- Thưa bác...
- Đi, đi, đi! ông Dương xua đuổi, mắt ông như nh́n thấu tận cùng quả tim chàng. Cậu đi đi, con người sống trên đời ngoài t́nh yêu c̣n bị ràng buột bởi nhiều thứ t́nh khác nữa. Bây giờ cậu xa Hàn Ni sẽ không ai trách cậu điều ǵ được, trái lại, cậu sẽ thuộc hạng người bất hiếu!
Vân Lâu nhắm mắt lại, cắn lấy môi, chàng đă hiểu ư ông Dương. Lắc đầu mạnh, chàng quyết định ngồi vào xe, ông Dương đưa hành lư và vé máy bay cho chàng, rồi bảo tài xế:
- Đến phi trường!
Vân Lâu vịn tay lên cửa xe, chàng nói như hét:
- Bác nhớ đánh điện tín cho cháu biết tất cả t́nh h́nh bên này nhé!
- Cậu yên tâm!
Xe nổ máy chạy nhanh về phía phi trường. Nửa tiếng đồng hồ sau, Vân Lâu đă có mặt trong chuyến phi cơ về Hương Cảng.

Chương 17

Vân Nhi đợi Lâu tại phi trường. Vân Lâu xuống phi cơ, bước nhanh về phía Vân Nhị Cuộc hành tŕnh gần một tiếng đồng hồ không làm sao cho khối óc chàng trầm tĩnh lại. Gặp cô em gái, Vân Lâu hỏi ngay:
- Mẹ sao thế em?
Vân Nhi ấp úng:
- Về nhà anh sẽ biết ngay, Vân Lâu hỏi tới:
- Mẹ có sao không hay là...
Vân Lâu hoảng hốt, không lẽ sự trở về của chàng đă quá muộn rồi sao?
Vân Nhi vội trấn an:
- Không, không sao cả anh ạ, mẹ khỏe nhiều rồi, về nhà anh sẽ thấy!
Vân Lâu nh́n Vân Nhi nghi ngờ, chàng cảm thấy cô em gái có điều ǵ giấu diếm ḿnh. T́nh h́nh chắc nghiêm trọng lắm nên Vân Nhi mới có vẻ bối rối, bất an như vậy. Ngồi lên xe taxi, yên lặng cắn môi, xe cộ dập d́u trên đường càng làm cho Vân Lâu trĩu nặng. Hàn Ni đang ở trong t́nh trạng sống chế không biết ra sao, c̣n mẹ th́... không lẽ, chàng quay đầu sang Vân Nhi hỏi dồn:
- Mẹ làm sao mới được chứ? Mẹ ra sao nói cho anh nghe xem.
Vân Nhi hốt hoảng, đưa mắt sợ sệt nh́n anh. Chưa bao giờ nàng thấy ông anh nàng có thái độ hung hăng đến thế. Thái độ lồng lộn của một con thú dữ bị nhốt trong lồng. Nàng lo sợ, không dám nói lộ điều ǵ cả chỉ đưa mắt nh́n anh van xin:
- Sắp tới nhà rồi một tí nữa anh sẽ biết ngay mà!
Trên mắt Vân Nhi như ướt lệ, Vân Lâu không hỏi thêm, ḷng chàng nặng như đeo đá.
Mới về đến nhà, vừa xuống xe, Vân Lâu chạy nhanh vào pḥng khách đụng ngay bụng một người đứng trước mặt. Người cha già với mái tóc bạc, với khuôn mặt mệt mỏi:
- Đồ đại bất hiếu, măi đến bây giờ mày mới chịu về à?
- Cha, mẹ đâu rồi?
Ông Mẫn trừng mắt:
- Mẹ mày à? Mày mà cũng biết đến mẹ cha mày nữa sao?
- Cha tha lỗi cho con. Nhưng mẹ bây giờ ở đâu cha?
Ông Dương chưa trả lời. Vân Lâu chết lặng, chàng đă nh́n thấy mẹ. Bà Mẫn từ trong nhà bước ra, không gầy cũng không có sắc bệnh, nụ cười trên môi vẫn như ngày nào, hiền lành, thương yêu với một tí lo lắng:
- Vân Lâu, sao con ốm thế? Mẹ lo cho con chết được!
Vân Lâu không dám tin ở mắt ḿnh. Chăm chú nh́n mẹ với một chút nghi ngờ, ngạc nhiên:
- Mẹ... mẹ... bệnh của mẹ thế nào?
Bà Mẫn cười, một nụ cười đầy an ủi:
- Mẹ có bệnh ǵ đâu, này con nh́n mẹ xem, chẳng qua cha con muốn dọa con đấy thôi.
Như một tiếng sấm lớn nổ vang trong đầu Vân Lâu. Vân Lâu muốn ngă xỉu tại chỗ. Chàng tựa lưng vào bàn, mở mắt hết nh́n cha, nh́n mẹ, rồi nh́n Vân Nhi, chàng không tin lời ḿnh vừa nghe thấy. Vân Lâu lắp bắp:
- Tất cả... tất cả... cha mẹ và em... Ai cũng lừa dối lường gạt tôi. Sao vậy? Tại sao vậy?
Dáng dấp giận dữ, đau đớn của Vân Lâu khiến bà Mẫn hoảng hốt, bà nắm vạt áo con, hỏi:
- Vân Lâu, con làm sao... làm sao thế?
Vân Lâu đẩy mẹ sang một bên. Rồi đột nhiên, chàng quay đầu lại chạy nhanh về phía cửa, vừa chạy chàng vừa gọi to.
- Hàn Ni! Hàn Ni!
Chưa ra đến cửa là Vân Lâu đă ngă quỵ xuống, suốt buổi chiều hôm qua đến giờ, không một lần chợp mắt, không một hạt cơm vào miệng, lại c̣n phải đương đầu với bao nhiêu biến cố dồn dập, Vân Lâu không c̣n chịu nổi nữa, chàng đă hết sức.

o0o

Lúc tỉnh dậy, Vân Lâu thấy ḿnh nằm trên giường. Mẹ và Vân Nhi đang đứng cạnh, một chiếc khăn ướt đang vắt ngang trán chàng. Thấy con tỉnh dậy, bà Mẫn cúi xuống, gương mặt già nua với đôi mắt rưng rưng lệ, bà dùng tay xoa xoa trên mặt Vân Lâu nói:
- Lâu, nửa năm rồi mới thấy mặt con mà con lại làm mẹ hoảng hốt. Sao khỏe chưa? Hử? Con thấy trong người dễ chịu chưa?
Vân Lâu nh́n mẹ, mắt chàng ngập đầy vẻ đau đớn buồn tủi:
- Mẹ, tại sao ai cũng lừa dối con thế? Quay sang Vân Nhi với ánh mắt trách móc, Vân Lâu tiếp. Em cũng thế nữa sao vậy? Nếu không có điện tín của em anh đâu có về. Tại sao ai cũng rắp tâm để lừa gạt tôi thế này? Vân Lâu lắc đầu tiếp - Tàn nhẫn quá!
Vân Nhi vội vă phân bua:
- Không phải em, chính cha đánh điện đấy, cha bảo là chỉ có thể làm thế mới gọi anh về được.
Vân Lâu ngồi bật dậy, nói như hét:
- Nhưng làm thế... có một người con gái đă suưt chết v́ bức điện tín... Quay sang Vân Nhi, Vân Lâu nói - Nhi, anh nhờ em, em làm ơn gọi điện thoại đến phi trường hỏi xem chuyến máy bay đi Đài Bắc gần nhứt là chuyến mấy giờ, anh muốn trở sang ngay.
Vân Nhi thông cảm:
- Vô ích anh ạ, cha đă cất tất cả giấy thông hành của anh rồi.
Bà Mẫn buồn buồn bảo con:
- Dù sao con đă trở về đây rồi, hấp tấp sang đấy làm ǵ? Con ốm xanh xao thế này, để mẹ mua thức ăn bổ dưỡng cho con. Đợi qua tết rồi mẹ sẽ năn nỉ cha con cho con trở về bên ấy cũng được vậy.
Vân Lâu nói như hét:
- Mẹ! Mẹ không biết, ở bên ấy có một người con gái đă ngă bệnh, mê man không biết ǵ cả, không chừng nàng đă chết rồi cũng nên. Tại sao cha mẹ không buông tha cho con chứ?
Bà Mẫn lính quưnh:
- Vân Lâu, con đừng nóng, tất cả đều là do cha con sắp đặt hết cơ mà.
Vân Lâu ngồi dậy, bỏ đi:
- Để con đi t́m cha!
Bà Mẫn gọi theo:
- Này, này Lâu, mặc thêm áo đi, chuyện ǵ cũng từ từ nói chứ đừng có căi lẫy với cha con nhé. Vân Nhi con chạy theo xem, đừng để trâu già, nghé con húc nhau coi chẳng được nghe con!
Vân Lâu xông vào pḥng cha, ông Mẫn đang ngồi viết thư, nh́n thấy con, ông ngẩng đầu lên:
- Có chuyện ǵ thế?
Gương mặt ông Mẫn nghiêm nghị, khiến bao nhiêu cơn giận trong người Vân Lâu x́ hơi ngaỵ Từ thuở nhỏ, Vân Lâu đă hiểu quyền uy và mệnh lệnh của cha là đinh đóng cột.
Chàng cố lấy lại b́nh tĩnh nói:
- Cha, cha làm ơn cho con trở lại Đài Bắc.
Ông Mẫn quắc mắt:
- Con vừa mới trở về nhà chưa hơn tiếng đồng hồ, làm ǵ lại đ̣i đi ngay? Bây giờ đủ lông đủ cánh rồi muốn bay đi đâu th́ bay sao?
Vân Lâu van xin:
- Cha... Hàn Ni sắp chết rồi cha ạ.
Ông Mẫn ngả lưng ra sau ghế:
- Hàn Ni. Con thương Hàn Ni hơn cả cha mẹ nữa sao? Lại đây, ngồi xuống đây cha bảo.
Vân Lâu bắt buộc ngồi xuống ghế. Đôi mắt sáng dưới đôi mày sậm của cha đang nh́n chàng.
- Con phải biết, Hàn Ni đâu phải là cả cuộc đời con.
- Cha! Vân Lâu đau khổ, cắn môi, nghẹn lời. Cha, cha đâu có hiểu, Hàn Ni chính là nguồn sống của con đó.
- Tại sao con lại tự t́m đến cái khổ chi vậy. T́nh yêu là một tṛ bịp bợm, ngoài cái thú làm con điên đảo ra, nó không mang đến một lợi lộc nào cả. Đó là chưa kể, nếu con yêu một người con gái b́nh thường th́ cũng không đến nỗi nào, đằng này con lại yêu một đức con gái yểu tướng như vậy, có phải là con t́m hố để tự nhảy xuống không? Con tưởng cha gọi con về là hại con sao? Cha cứu con đó mà con đâu biết?
- Cha, cha không hiểu con, nếu quả thật đấy là hố sâu đau khổ, th́ con vẫn tự nguyện nhảy xuống.
- V́ vậy tao mới cứu mày!
Vân Lâu không nhịn được, lên tiếng:
- Cha, cha tưởng cha là Thượng Đế hay sao?
- Tao không phải là Thượng Đế nhưng tao là cha mày!
- Cha là cha con, đúng, nhưng cha không phải là chủ thân xác con, cha không có quyền điều khiển linh hồn, ư chí và t́nh cảm của con. Cha ích kỷ, cha lường gạt con v́ suốt đời cha chưa hiểu thế nào là ái t́nh, v́ vậy cha phản đối t́nh yêu của người khác, v́ vậy bác Nhă mới bỏ cha, cũng v́ vậy mà cha đă không muốn con yêu con gái người ta...
Ông Mẫn giận dữ quát:
- Im mồm, đi ra! Đồ không biết tốt xấu là ǵ cả. Mày đừng mong trở lại Đài Bắc, tao bảo không là không!
Bà Mẫn vội vă chạy tới kéo tay Vân Lâu đi:
- Hai cha con làm cái ǵ kỳ vậy, mới nh́n thấy mặt nhau mà đă to tiếng rồi. Vân Lâu, sao vậy? Trời lạnh thế này mà ướt đẫm mồ hôi, tay chân lạnh ngắt không sợ bị bệnh sao? Lại đây!
Bà Mẫy cố gắng kéo Lâu ra khỏi pḥng. Về tới pḥng ngủ, đột nhiên Vân Lâu mệt mỏi lạ lùng, chàng quỵ xuống ôm lấy chân mẹ khóc như trẻ con:
- Mẹ! Mẹ cứu con! Mẹ làm ơn giúp con, để con được trở về Đài Bắc!
Ḷng mẹ thương con khiến bà Mẫn bối rối:
- Vân Lâu, con làm sao thế? Đứng dậy đi mẹ sẽ t́m cách giúp con.
Nhưng quyền uy của mẹ đâu có bao nhiêu. Nhiều ngày trôi qua mà bà Mẫn vẫn không làm ǵ được. Ông Mẫn là người đàn ông cứng rắn kḥ thuyết phục khiến Vân Lâu càng ngày càng hao gầy. Tin tức Đài Bắc lại biệt tăm, không có thư cũng không có điện tín. Vân Lâu đánh đi ba bốn lần, nhưng chỉ như đá ṃ biển. Điều này càng khiến chàng lo buồn hơn.
Nhất định là Hàn Ni đă gặp chuyện chẳng lành. Vân Lâu đi lại trong pḥng tự nghĩ... Hàn Ni chắn chắn gặp nguy hiểm, bằng không họ đă đánh điện tín sang cho ta biết tin rồi. Thế là chàng lại van xin bà Mẫn:
- Mẹ, mẹ, giúp con đi mẹ.
Tết đă đến, một cái tết vô nghĩa đối với Vân Lâu, giữa tiếng pháo nổ vang, đầu óc Vân Lâu chỉ nghĩ đến Hàn Ni. Đến ngày mồng ba th́ người mẹ tốt bụng mới t́m được giấy thông hành cho chàng. Nắm tay con, bà Mẫn nghẹn ngào:
- Đi th́ đi đi con, nhưng đi thế này cha con giận lắm đó, chắc ông cũng không gửi tiền cho con nữa đâu, con phải cố gắng tự lực cánh sinh, nhưng làm thế nào th́ con cũng đừng quên mẹ nhé!
Như trái đất sau mấy ngàn năm, mấy vạn năm ngủ yên chợt tỉnh, như mấy trăm thế kỷ đợi chờ, sau cùng Vân Lâu cũng ngồi được trên máy bay trở lại Đài Bắc. Mới đây mà đă mười một ngày.
Chiếc taxi lướt nhanh giữa ánh đèn rực rỡ trong mưa, chạy về phía đường Nhân Nghĩa. Vân Lâu ngồi trong xe mà hồn gửi tận đâu đâu. Hàn Ni, Hàn Ni! Em thế nào? Em khỏe không? Hàn Ni! Sẽ không c̣n sức mạnh nào có thể ngăn cản đôi ta được nữa!
Hàn Ni! Hàn Ni! Em không được quyền ốm nhé! Không được quyền xanh xao nhé! Không được quyền khóc khi nh́n thấy anh!
Xe ngừng lại, Vân Lâu trả nhanh tiền rồi nhảy xuống, chàng nhấn chuông nhiều lần, tiếng chuông khẩn như vẫn kéo dài hàng thế kỷ. Cửa mở, đẩy cô Lan sang bên, chàng chạy nhanh vào pḥng khách, gọi lớn:
- Hàn Ni!
Gian pḥng khách thật lạnh... H́nh như có một cái ǵ khác thường. Vân Lâu dừng chân lại ngơ ngác, chàng nh́n thấy ông Dương trên ghế sa lông từ từ đứng lên với đôi mắt thật lạ.
- À! Cậu Lâu, cậu mới sang đấy à? Mẹ cậu thế nào?
Vân Lâu hấp tấp:
- Chuyện đó để cháu nói sau, Hàn Ni đâu? Có ở trong pḥng không, cháu lên gặp nàng nhé?
- Đứng lại, cậu Lâu!
Vân Lâu vừa dợm ḿnh chạy lên lầu th́ đă bị Ông Dương chận lại, chàng ngạc nhiên quay lại, gương mặt ông Dương có vẻ khác lạ, thật đáng ngại... Vân Lâu há hốc mồm:
- Bác... !
Ông Dương chậm răi:
- Hàn Ni... nó chết rồi, lúc cậu bế nó đặt lên ghế, th́ nó đă chết!
Vân Lâu chết đứng, chàng không tin lời ḿnh vừa nghe là thật, chàng hét to:
- Hàn Ni!
Rồi chạy nhanh lên lầu, tông cửa vào pḥng Hàn Ni.
- Hàn Ni! Hàn Ni! Em ở đâu?
Gian pḥng trống vắng. Vẫn giường vẫn ghế, vẫn chăn nệm như cũ, nhưng không c̣n người. Bức họa Hàn Ni vẫn c̣n nằm yên trên giường. Vẫn nụ cười dễ thương, vẫn khuôn mặt hiền lành ngồi giữa ánh nắng chiếu lọt qua song. Tất cả vẫn nguyên vẹn như cũ, c̣n Hàn Ni đâu?
- Hàn Ni, em ở đâu? Em đừng đùa, hăy ra đây, Hàn Ni! Hàn Ni! Ra đây đi em!
Phía sau lưng có tiếng động. Vân Lâu vội quay lại. Không phải Hàn Ni, mà là bà Dương. Đôi mắt lạnh buồn trang trọng, một bàn tay ấm đặt lên vai chàng.
- Nó... đi rồi, cậu ạ!
Vân Lâu bấu chặt vai bà Dương hét to:
- Không! Không! Bác làm ơn cho cháu biết bác đă giấu Hàn Ni ở đâu? Cho cháu biết đi, tại sao bác cứ măi dối cháu thế? Hàn Ni ở đâu? Ở đâu?
Ông Dương đă bước lên lầu, giữ lấy tay Vân Lâu, ông nói từng lời một:
- Buông tay ra, Vân Lâu! Cậu phải đối diện sự thật, chúng ta ai cũng phải nh́n nhận một sự thật là: Hàn Ni chết rồi!
Vân Lâu vội vă:
- Không! Không! Hàn Ni chưa chết. Hàn Ni đă hứa là sẽ sống măi bên nhau, Hàn Ni không chết! Không bao giờ! Quay người lại, Vân Lâu nh́n quanh - Hàn Ni! Hàn Ni! Em ở đâu? Em ở đâu, anh van em mà, em ra với anh đi!
Không có Hàn Ni cũng không có người nào khác. Vân Lâu chỉ thấy chú chó Khiết từ cầu thang chạy lên kêu thảm thiết. Vân Lâu ôm chặt con chó vào ḷng xiết mạnh:
- Khiết! Khiết! Đưa anh đi t́m Hàn Ni đi! Em bảo Hàn Ni đừng chết nhé. Chúng ta đi t́m đi!
Ông Dương giữ tay Vân Lâu:
- Cậu Lâu, cậu phải đối diện với sự thật, đừng có điên. Hàn Ni đă chết thật rồi. Mộ nó ở trên núi Bắc Đẩu, muốn đi thăm không, tôi đưa đi?
Vân Lâu nh́n ông Dương đăm đăm, chàng bắt đầu hiểu. Chàng hét to lên rồi chạy bay xuống lầu, tuôn ra phố, đi giữa ḷng mưa bụi.
Chạy như thế không biết bao lâu, Vân Lâu mới chệnh choạng đi chậm lại, mặc cho gió cho mưa thấm ướt áo. Đêm lạnh và ẩm ướt, những ánh đèn màu vẫn cháy sáng... Vân Lâu vẫn đi... Dẫm chân xuống vũng nước, băng qua con đường lầy lội, xe chạy san sát chàng vẫn không tránh né, khách bộ hành chạm vai cũng mặc, tiếng c̣i xe inh ỏi... Vân Lâu vẫn bước tới. Mưa rửa ướt gương mặt thẫn thờ, như một chiếc máy Vân Lâu cứ măi tiến về phía trước.

Chương 18

Một năm lặng lẽ trôi qua, lại đến mùa gió bấc mưa phùn, trong tủ kính đầy ắp các món quà giáng sinh. Trên lề đường, áo ấm bày la liệt, người qua lại tấp nập. Những ánh đèn điện đủ màu rực rỡ cả khu phố. Mưa bóng loáng mặt đường nhựa phản chiếu bóng người và ánh đèn. Đêm như được trang điểm và sống lại với một sức mănh liệt.
Giữa không khí ồn ào như vậy, có một bóng người, có lẽ là người duy nhất, không bị ánh đèn lôi cuốn, khoác chiếc áo da, kéo trễ cà vạt xuống, lầm lũi đi trong mưa với giá vẽ trên tay. Vân Lâu đấy. Hoạt cảnh chung quanh chẳng có ư nghĩa nào đối với chàng. Ch́m đắm trong suy tư chàng bước những bước chân vội vă. Băng qua lộ lớn, vượt qua hẻm nhỏ, t́m tới một vùng đất trú yên tĩnh, Vân Lâu dừng chân trước cửa một gian nhà nhỏ và lấy ch́a khóa ra mở cửa. Đón chàng chỉ có một gian pḥng lạnh và tối. Bật nút điện lên, đặt giá vẽ lên bàn, chàng ngồi xuống ghế mây một cách mệt mỏi ră rời và đưa mắt nh́n ra đám mưa mù ngoài song một cách vô thức. Vân Lâu đứng dậy đi đến bàn, cầm b́nh nước lên lắc nhẹ. C̣n một tí nước chàng đổ ra ly, uống một ngụm và mân mê chiếc ly trong tay rồi thở phào. Chàng nhẹ bước đến cạnh bức tranh, kéo tấm vải phủ qua một bên, nh́n bức họa dở dang, chàng nâng ly, nói nhỏ:
- Mới đây mà đă một năm rồi, Hàn Ni à!
Thiếu nữ trong bức tranh sơn dầu im lặng nh́n chàng. Đây là bức họa mới nhất, bức họa thực ra không có ǵ xuất sắc. Suốt một năm dài gần như chưa một tác phẩm nào Vân Lâu ưng ư cả. Với bức họa mới nhất này, chàng vẽ một phần dựa vào kư ức một phần dựa vào sự tưởng tượng. Người thiếu nữ trong tranh mặc áo trắng, khuôn mặt dịu hiền ẩn qua lớp sương mù với nụ cười như mơ.
- Hàn Ni!
Nh́n vào khung vải, Vân Lâu gọi thầm, rồi quay người lại nh́n quanh, chàng lại gọi tiếp:
- Hàn Ni!
Gian pḥng rộng khoảng tám chiếc chiếu, quanh bốn bức tường hầu như ngập đầu h́nh ảnh của Hàn Ni. Lớn có, nhỏ có, tranh sơn dầu có, tranh thủy mặc cũng có, bút than có... Không những chỉ là trên giường, ngay trên bàn, trên khung cửa sổ... đều có những nét phác họa. Riêng bức Hàn Ni ôm chú chó Khiết là không có, v́ lúc dọn khỏi gia đ́nh ông Dương chàng đă để bức họa đó lại làm quà kỷ niệm cho đô vợ chồng già đau khổ.
Dọn khỏi gia đ́nh họ Dương, Vân Lâu c̣n nhớ lúc chàng căi vă với vợ chồng ông Dương. Giọng bà Dương thật tha thiết:
- Tại sao? Tại sao cậu lại dọn đi. Không lẽ đến bây giờ cậu hăy c̣n giận tôi sao? Cậu phải hiểu lúc xưa tôi phản đối mối t́nh giữa cậu và Hàn Ni là một việc làm bất đắt dĩ mà.
Tại sao lại phải dọn đi. Chính Vân Lâu cũng không hiểu rơ. Có lẽ v́ một chút phản kháng, có thể lắm, v́ lúc Hàn Ni c̣n sống, bà Dương đă mấy lần xua đuổi chàng. V́ Hàn Ni, Vân Lâu đă ở lại, nhưng bây giờ, Hàn Ni đă đi rồi, chàng không c̣n lư do ǵ để ở lại một nơi đầy kỷ niệm này nữa. Cũng có thể v́ ḷng tự ái. Kể từ lúc rời Hương Cảng trở sang Đài Bắc, t́nh gia đ́nh kể như bị gián đoạn với lá thư từ con của cha chàng. Từ đây nguồn tài trợ đă bị cắt đứt, nếu Vân Lâu vẫn ở lại nhà họ Dương, th́ có nghĩa là chàng sẽ sống bám vào gia đ́nh này sao? Không, không, thể làm giống kư sinh trùng được. Phải thoát khỏi không khí khêu gợi sự nhớ thương này. Từng chiếc bàn, từng chiếc ghế, từ cành cây đến ngọn cỏ đều khiến Vân Lâu xúc động. Phải dọn đi, Vân Lâu t́m được ngôi nhà này, tuy nhỏ nhưng giản dị và đầy đủ tiện nghi.
Gần một năm nay sống ở đây, Vân Lâu thấy không đơn độc mà như có cả Hàn Ni nữa. Hàn Ni hiện diện trong tim, trong óc chàng. Vân Lâu đă có thói quen ngồi độc thoại trong gian pḥng trống này. Ngay trong tiềm thức, Vân Lâu đă khước từ chuyện Hàn Ni đă chết. Hàn Ni vẫn c̣n sống, nàng sống ở chân trời góc bể nào, hoặc sống ở một thế giới khác cũng được, chắc chắn là thế, Vân Lâu tin như vậy.
Đời sống là những ngày chịu đựng khổ sở, Vân Lâu bán xe gắn máy, khước từ sự giúp đỡ của gia đ́nh ông Dương, chàng xin vào làm việc tại một công ty quảng cáo. Công việc một mặt kiếm tiền, một mặt có thể tiếp tục theo đuổi việc học. Đời sống tuy bận rộn nhưng trong những đêm vắng vẻ, Vân Lâu vẫn cảm thấy gian nhà lạnh lẽo vô cùng. Hàn Ni chỉ là một thứ “người đẹp trong tranh”. Chỉ cảm nhận chứ không thể đ̣i hỏi nhiều hơn. Mỗi lần chấp nhận như thế Vân Lâu muốn hét hoặc khóc to lên, nhưng rồi chàng cũng không làm ǵ được, chỉ biết nằm dài trên giường nh́n lên trần nhà hồi tưởng lại những chuỗi ngày êm đẹp.
“Làm sao anh có thể xa em?
Làm sao anh có thể rời em.”

Lời hát của Hàn Ni, Hàn Ni! Bây giờ em ở đâu? Vân Lâu tự hỏi, và đau khổ, và trả lời chàng chỉ có tiếng gió lung lay màn cửa.
Và như thế, một năm dài trôi qua. Mùa đông lại đến, Vân Lâu không tin rằng mới thế mà Hàn Ni chết đă tṛn năm. Mỗi lần nhắm mắt, dáng Hàn Ni ngồi bên đàn vẫn hiện rơ trong trí nhớ. Dàng dấp thùy mị, dễ thương, lời nói say đắm nhiệt t́nh:
- Anh Lâu, nếu em c̣n sống ngày nào th́ em c̣n là của anh ngày ấy và em có chết đi linh hồn em vẫn bên anh măi măi.
Nhưng bây giờ linh hồn của Hàn Ni ở đâu?
Nếu nàng xuất hiện, dù chỉ là hồn ma, Vân Lâu vẫn vui. Nhưng tàn nhẫn quá “Cách xa nhau đă bấy lâu rồi mà hồn sao chẳng trở về với nhau”.
- Hàn Ni, em tàn nhẫn lắm, tại sao em không giữ lời với anh?
Nh́n bức tranh trên tường, Vân Lâu hỏi. Ly nước trên tay đă cạn. Vân Lâu bước tới bàn, bật đèn lên làm việc. Đêm lạnh và vắng. Ngoài trời những hạt mưa tiếp tục rơi đều, đêm lạnh và buồn như than như khóc. Mặc, bây giờ phải làm việc.
Cắm cúi vào công việc không biết bao lâu, gió lạnh bên ngoài lùa vào, mưa càng lúc càng to hạt. Đột nhiên, Vân Lâu nghe như có ai gơ lên khung kính hai tiếng. Chàng ngẩng đầu lên, bóng người thiếu nữ khuất nhanh. Vân Lâu vội ra mở cửa.
Bên ngoài tối đen, chỉ có gió mưa lạnh, Vân Lâu lắc đầu, thở dài. Có lẽ vừa mới nghĩ đến Hàn Ni nên chàng đă tưởng tượng thế, chớ làm ǵ có chuyện hồn ma Hàn Ni trở về. Khép cửa lại, vừa định ngồi xuống, Vân Lâu lại nghe có tiếng gơ cửa, lần này thật to. Vân Lâu đứng dậy. Đúng rồi Hàn Ni! Không lẽ nàng trở lại thật sao? Không lẽ sự mơ ước của ta làm động ḷng trời. Vân Lâu xông ra cửa, gọi to:
- Hàn Ni!
Cửa mở chàng đă nh́n thấy một thiếu nữ đầy sức sống với nụ cười trên môi đứng đấy. Tất cả sực căng thẳng trong đầu biến mất ngay. Không phải Hàn Ni, không phải bóng ma trở về, mà là... Thúy Vi! Một con người bằng xương bằng thịt!
Vân Lâu thất vọng kêu lên:
- À! Th́ ra cô!
- Thế anh tưởng... Rồi nàng ngưng lại. Trêu anh ấy làm ǵ? Trên đời này không ngờ lại có một gă con trai si t́nh một cách ngu ngốc như thế.
- Mời cô vào nhà, đầu cô mưa ướt cả rồi, cô đi bộ à?
Thúy Vi lúc lắc đầu để những giọt nước trên tóc rơi xuống:
- Vâng!
Vân Lâu ngạc nhiên:
- Từ nhà đến thẳng đây à?
- Không, từ nhà d́ Dương, hai ngày nay tôi ở đằng ấy.
Nhà ông Dương cách đây không xa lắm, chỉ cần băng qua con lộ Tân Sanh Nam là đến ngay. Vân Lâu liếc nhanh về phía Thúy Vi, người con gái thân đẫm nước trông đẹp một cách man dại. Đôi mắt sáng đen nháy, g̣ má hồng, mũi đỏ v́ lạnh.
Vân Lâu kéo chiếc ghế mây duy nhất đến trước mặt Thúy Vi:
- D́ cô bảo cô đến à.
Thúy Vi ậm ừ:
- D́ hỏi anh bận rộn ǵ mà chẳng đến? Quên mọi người rồi phải không?
Vân Lâu chau mày:
- Hử?
- Anh nghĩ xem, d́ Dương tôi đối với anh đâu có ǵ không phải đâu? Ngay cả việc phản đối mối t́nh giữa anh với Hàn Ni cũng đâu phải là một ác ư, đó chỉ là một sự bất đắt dĩ. Lúc anh bệnh, d́ Dương cũng đă ngồi bên giường chăm sóc anh suốt ngày, con ruột như Hàn Ni cũng chỉ được đến thế là cùng. Vậy mà khi dọn khỏi nhà, mười hôm nửa tháng anh cũng không ghé. Anh làm thế có đúng không?
Lúc nghe tin Hàn Ni đă chết, chàng lang thang ngoài phố và đă bất tỉnh trong mưa, người ta đă phải mang chàng vào bệnh viện. Cơn sốt làm chàng mê man cả tuần. Bà Dương, Thúy Vi luôn cận kề bên giường, trong khi Vân Lâu không ngớt gọi tên Hàn Ni! Mỗi lúc thức tỉnh là chàng nghe có một bàn tay ấm lau nhẹ mồ hôi trên trán, đó là bàn tay của Thúy Vi. Rồi sau đó chàng trở về nhà ông bà Dương nằm dưỡng bệnh một thời gian. Pḥng chàng lúc nào cũng ngập đầy tiếng cười ḍn dă của Thúy Vi. Quên ơn phụ nghĩa? Nói rằng chàng quên ơn phụ nghĩa bà Dương th́ không đúng bằng quên ơn Thúy Vi. Nh́n Thúy Vi, người con gái bó người trong chiếc áo khoác đỏ ẩm ướt, đội mưa đến t́m. Đột nhiên, Vân Lâu nhớ đến câu nói của Hàn Ni trên băi biển ngày xưa. Khi một chiếc bọt nước vỡ tan sẽ có ngay một chiếc khác thay thế. Phải chăng Hàn Ni đă đoán được thân phận ḿnh như chiếc bọt biển sắp vỡ và ngơ ư nhờ Thúy Vi thay thế chăng?
Vân Lâu nghĩ thầm, đột nhiên chàng thẫn thờ.
- Anh làm ǵ mà chết đứng ra thế?
Thúy Vi mỉm cười hỏi. Vân Lâu trở về thực tại cười ngượng ngập:
- Tôi đang nghĩ là Thúy Vi nói đúng, tôi phải ghé thăm ông bà Dương, nhưng đến đây tôi cảm thấy...
- Nh́n cảnh lụy t́nh hở?
Thúy Vi cười lớn, Vân Lâu chỉ biết cười trừ.
Thúy Vi đă cởi áo choàng ngoài ra, đi quanh một ṿng rồi ngừng lại trước giá vẽ. Ngắm nghía một lúc lại bỏ đi về phía bàn làm việc xem bức họa đồ thiết kế của công ty. Đẩy họa đồ sang bên, dưới khung kính là bức chân dung Hàn Ni vẽ bằng bút ch́. Bức họa không giống lắm, có lẽ nó chỉ là một bức vẽ lại theo trí nhớ của anh chàng. Bên dưới bức tranh có viết thêm câu thơ của Nạp Lan:
“Lệ đă nghẹn lời, tiếc thưở xưa t́nh buồn.
Định nhớ lại em yêu!
Nhưng sầu đầy bút ghi không thành nét.
Nói chi nhiều, t́nh xưa đă như cơn mộng.
Thời gian đầy gió khóc mưa than!”

Thúy Vi không hiểu nhiều về thơ văn, nhưng đọc những hàng chữ trên, nàng vẫn thấy xúc động. Ngẩng mắt lên nh́n Vân Lâu với tấm ḷng chân thành, Thúy Vi nói:
- Đừng sống măi với dĩ văng nữa anh, chuyện đă qua rồi ta làm sao kéo trở lại được?
Thúy Vi thật dễ thương. Chàng nghĩ, nếu lúc xưa không gặp Hàn Ni, có lẽ... Nhưng bây giờ h́nh bóng của Hàn Ni đă in quá sâu vào đời sống và linh hồn chàng, chàng chỉ nh́n thấy ḿnh qua bóng dáng của Hàn Ni. Vân Lâu nh́n Thúy Vi nói:
- Cô không hiểu tôi đâu, Thúy Vi ạ.
Thúy Vi nh́n thẳng vào mắt Vân Lâu:
- Tôi hiểu chứ, tôi hiểu là anh khó quên Hàn Ni được. Không phải chỉ có anh thôi, mà ngay cả tôi, nhiều lúc tôi cũng không tin Hàn Ni có thể chết dễ dàng như thế. Và tôi măi có cảm giác Hàn Ni vẫn c̣n sống và lúc nào cũng hiện diện bên tôi. Mắt Thúy Vi chớp nhanh, nàng tiếp - Anh không hiểu chứ, Hàn Ni... tốt lắm.
Vân Lâu cười buồn, đưa tay lùa những sợi tóc ngắn ḷa x̣a trước trán của Thúy Vi:
- Cô tưởng tôi không biết điều đó sao? Thôi tóc cô ướt hết rồi, lau khô đi kẻo lạnh!
Thúy Vi thản nhiên:
- Không sao đâu, bây giờ tôi chỉ thấy cần một cốc nước lọc.
- Nước ấm à? Chờ tôi đun nhé!
- Thôi, để đó tôi làm cho!
Thúy Vi cười. Đàn ông thật lạ! Nàng lạ lùng không hiểu Vân Lâu sống bằng cách nào, lục lọi cả tiếng đồng hồ trong đống khung vải và sơn Thúy Vi mới t́m thấy ấm nước nấu điện. Thúy Vi đem rửa sạch, đổ đấy nước, rồi cắm điện vào. Nh́n quanh pḥng, nàng vừa cười vừa hỏi:
- Pḥng bẩn và bê bối thế này, anh làm sao sống được chứ?
Với bản năng của một người đàn bà, Thúy Vi tự động dọn dẹp gian pḥng bừa băi. Đống quần áo bẩn và chăn gối trên giường được xếp gọn lại, những mảnh giấy rời nhầu nát nằm la liệt trên nền gạch được thu dọn bằng cách cho vào sọt rác. Vân Lâu nh́n người con gái măi bận rộn với công việc, bất chợt chàng nhớ đến Hàn Ni. Gần như bàn tay người đàn bà bao giờ cũng mang lại cho người đàn ông sự thoải mái yên ổn.
Thúy Vi vừa nhặt rác vừa nói:
- Mấy hôm nữa lại đến mùa giáng sinh rồi!
- Vâng!
- Anh c̣n nhớ năm rồi anh đă giúp tôi trang trí cho dạ hội mừng lễ giáng sinh tại nhà tôi không? Năm nay không biết có vui được vậy không? D́ Dương bảo, nếu chúng ta thích, d́ sẽ cho chúng ta mượn gian pḥng khách. Anh thấy thế nào? Cứ mời bạn bè anh đi, trai gái ǵ cũng được, tôi cũng có một số bạn, chúng ta mở một dạ hội tưng bừng chơi cho đă, chịu không? Vân Lâu yên lặng. Thúy Vi hỏi tới - Sao, anh Vân Lâu? D́ tôi bảo v́ chuyện của Hàn Ni mà bây giờ ở nhà không c̣n nghe tiếng cười đùa của bọn chúng ḿnh, d́ muốn thay đổi không khí, nếu anh đồng ư, chúng ta sẽ đến đấy bàn thêm.
Vân Lâu nh́n thẳng vào mặt Thúy Vi:
- Mục đích của cô đến đây là chỉ có vậy thôi à?
- Anh nói sao?
Thúy Vi đang quét dọn, đột nhiên ngừng lại, nàng có vẻ tức giận:
- Vâng, mục đích tôi đến đây là v́ thế, nhưng anh đừng tưởng d́ Dương chỉ mong mỏi nghe tiếng cười nói của chúng ḿnh không đâu. Thật ra, d́ ấy đề nghị thế là v́ anh v́ muốn làm anh vui, muốn anh trở lại với tuổi trẻ của anh. Anh đừng hiểu lầm, người ta tốt với anh chứ chẳng phải muốn bày chuyện ǵ đâu. Hai vợ chồng d́ Dương đối với anh thế nào chắc tôi không cần phải nói. Mặc dù Hàn Ni mất rồi, nhưng họ không muốn v́ thế mà anh phải buồn măi. Anh xem trên đời này c̣n ai tốt hơn thế nữa không? Anh dọn ra khỏi nhà người ta, anh cứ tưởng người ta coi anh ra ǵ cả. Làm vậy coi được không? Anh thấy thế có đúng không chứ?
Vân Lâu phân bua:
- Thúy Vi, cô đừng trách tôi quá đáng như vậy, cô làm sao hiểu được tôi. Tôi cũng mong ḿnh vui vẻ như bao nhiêu người khác, nhưng tôi... tôi làm không được. Vân Lâu nh́n quanh rồi tiếp - Thà là tôi ở lại đây, ở đây không phải chỉ có một ḿnh tôi mà c̣n có cả Hàn Ni nữa.
Thúy Vi ngạc nhiên, nàng không biết phải nói ǵ hơn, yên lặng một chút nàng mới lên tiếng:
- Anh đừng tự đánh lừa ḿnh như vậy. Ở đây chỉ có những bức tranh của Hàn Ni mà thôi, anh không thể sống suốt đời như vậy với những bức tranh vô tri giác thế này!
Vân Lâu có vẻ giận:
- Ở đây không phải chỉ có tranh, mà c̣n cả Hàn Ni nữa. Hàn Ni c̣n sống, đừng bao giờ bảo là Hàn Ni đă chết. Nàng vẫn c̣n sống trong tim tôi. Trước khi cô đến đây tôi thấy Hàn Ni c̣n đứng cạnh cửa sổ cơ mà!
- Anh điên rồi! Thúy Vi hét - Đó là tôi chứ chẳng phải Hàn Ni, tôi sợ anh không có ở nhà, nên đến cửa sổ nh́n vào trước, rồi c̣n gơ vào cửa xem có động tịnh bên trong không. Tại sao anh không chịu chấp nhận sự thật chứ? Tôi nghĩ tốt nhất anh đến bác sĩ chuyên về tâm lư khám bệnh xem sao!
Vân Lâu cắt ngang:
- Mặc tôi, cô đừng chen vào chuyện riêng của tôi. Tôi sống thế này sung sướng lắm rồi!
Thúy Vi không biết nói sao hơn. Nàng bước đến cạnh anh chàng t́nh si, vỗ về:
- Tại sao anh lại trốn lánh sự thật? Anh làm thế coi chừng đau thần kinh đấy. Hàn Ni chết rồi anh định chôn đời ḿnh theo sao? Nghĩ kỹ đi, anh Lâu! Hăy chấp nhận đề nghị thân thiện của d́ tôi đi. Chúng ta sẽ có một buổi lễ giáng sinh vui vẻ! Biết đâu chẳng gặp duyên kỳ ngộ?
Vân Lâu buồn cười:
- Duyên kỳ ngộ à? Ngoại trừ trường hợp Hàn Ni sống lại... à mà biết đâu Hàn Ni chưa chết? D́ cô đă đem dấu nàng đi và bây giờ định cho Hàn Ni tái xuất hiện trước mặt tôi để tạo một niềm vui bất ngờ chứ ǵ.
Thúy Vi kêu lên:
- Anh quả điên thật rồi!
- Vậy th́ làm ǵ c̣n duyên kỳ ngộ chứ?
Vân Lâu thờ ơ khiến Thúy Vi thất vọng. Nh́n vẻ buồn trên mặt người con gái trước mặt, chàng không đành ḷng, vội phân bua:
- Thúy Vi, không phải tôi mê muội không biết phải trái, nhưng chỉ v́... tôi không thể nào quên được Hàn Ni. Tôi đă dùng đủ mọi cách để quên nàng, từ uống rượu, chơi bời, nhưng vẫn không quên được, dạ hội lễ lộc này nọ đều trở thành vô nghĩa đối với tôi, khi Hàn Ni không c̣n nữa. Vân Lâu thở dài, mắt mơ buồn - Không cần ai khuyên, không cần ai thuyết phục tôi cả, v́ như thế đều chỉ là chuyện vô nghĩa. Có thể một ngày nào đó tôi sẽ quên, nhưng bây giờ th́ không. Cô về nói lại hai bác là có thể tối mai tôi sẽ ghé thăm để hai bác ấy yên tâm và khỏi phải sắp đặt ǵ cả. Đời tôi bây giờ đă mất hết ư nghĩa.
Thúy Vi nh́n Vân Lâu, thái độ, lời nói và ánh mắt của anh chàng thật dễ khiến người xúc động. Thúy Vi thấy mắt ḿnh chợt ướt. Gă con trai này si t́nh quá nặng. Hàn Ni! Hàn Ni chết đi có lẽ buồn lắm. Đột nhiên nàng nhớ đến bản nhạc Hàn Ni thường hát:
“Lưới trời bủa vây, em nguyền được chết bên anh
Đời sống mỏi ṃn đau khổ vẫn không buồn phiền.”

Hàn Ni! Hàn Ni mất đi là Hàn Ni đă hết khổ, chỉ có kẻ c̣n lại là khổ đau thôi. Thúy Vi nh́n Vân Lâu cười:
- Anh Lâu, tôi hiểu anh, tôi đă từng nói với d́ Dương, nhưng dù sao cũng mong rằng...
- Mong rằng thế nào?
- Mong rằng Hàn Ni sẽ v́ ta mà sống lại...
Vân Lâu cười buồn. Đột nhiên chàng đứng dậy:
- Vi, nước đă sôi rồi!
Vâng, nước trong ấm đă sôi, bốc khói ra khỏi miệng ấm và reo nho nhỏ. Thúy Vi chạy nhanh đến. Nước đă cạn, nàng quay sang Vân Lâu, cả hai cùng cười.

Chương 19

Đi ngang qua con đường xung Dương náo nhiệt, những gian hàng hai bên đường bày biện đầy các món quà rực rỡ, Vân Lâu đến nhà ông bà Dương. Đă lâu không đến thăm, nay chàng nghĩ chàng cần mua một ít quà biếu xén. Nhưng khi đứng trước các gian hàng, Vân Lâu lại bối rối. Không biết phải mua cái ǵ? Đúng rồi, mua hai hộp cà phê vậy, lâu quá không có dịp thưởng thức món cà phê tuyệt diệu bà Dương pha!
Bước vào gian hàng thực phẩm người mua kẻ bán, chàng không ngờ thành phố Đài Bắc lại đông đảo người ta đến thế. Đứng thật lâu mà chẳng có người nào rảnh tay để tiếp khách, Vân Lâu bực ḿnh nói lớn:
- Ê! Cho hai hộp cà phê đi chứ?
- Vâng, Vâng.
Chàng nghe có tiếng người đáp, rồi một ông bán hàng lướt qua mặt chàng lấy một hộp chocolate cho một nữ khách hàng. Vân Lâu bực bội nh́n quanh, mua hàng mà cũng khó khăn quá. Người con gái mua chocolate mặc chiếc áo dài màu đen. Bên ngoài lại khoác thêm chiếc áo ngắn, tóc búi cao, để lộ chiếc gáy thanh tú. Với đôi mắt nghệ sĩ, Vân Lâu ngắm nghía và tự hỏi không hiểu gương mặt nàng có cân xứng với tấm thân này hay không.
- Anh gói cho đẹp nhé, tôi tặng cho người ta đấy!
Người thiếu nữ bảo gă bán hàng, giọng nói của nàng thật ấm.
- Vâng, thưa cô.
Gói kẹo chocolat đă được gói xong, người thiếu nữ đột nhiên quay lại đưa mắt nh́n lên những hộp trái cây. Vân Lâu lịm người đi. Gương mặt thật quen thuộc, chàng bị cuốn hồn, đứng yên một chỗ. Người thiếu nữ đă ôm gói quà bước đi, Vân Lâu vẫn c̣n há hốc miệng kinh ngạc. Ông bán hàng nh́n chàng hỏi:
- Ông... Ông mua ǵ?
Vân Lâu vẫn c̣n như người trong mộng, tất cả khung cảnh trước mặt như tan biến vào hư không.
- Ông... Ông cần chi?
Gă bán hàng nóng nảy lập lại, Vân Lâu bừng tỉnh, như một mũi tên, chàng đẩy gă bán hàng qua một bên và phóng nhanh ra cửa. Người con gái mặc áo đen đi về phía đường Thành Độ Tấm thân kiều diễm lúc ẩn lúc hiện trong đám đông.
Vân Lâu đuổi theo, hớt hải gọi:
- Hàn Ni! Hàn Ni!
Tiếng gọi của chàng thật to, người qua đường đều quay lại nh́n, cả người thiếu nữ cũng thế. Vân Lâu mắt mở to, tay chân ră rời, cổ họng như tắc nghẹn, chàng suưt ngất xỉu, loạng choạng bước đi, một người đi đường tốt bụng đến đỡ chàng:
- Ông... làm sao thế?
Người thiếu nữ áo đen nh́n chàng với ánh mắt ngạc nhiên xa lạ, rồi lại quay đi tiếp tục bước. Vân Lâu chợt thấy tim nhói đau, chàng vùng nười đứng dậy chạy theo:
- Hàn Ni! Hàn Ni!
Người thiếu nữ b́nh thản bước tới trước không quay mặt lại. Những giọt mồ hôi thấm ướt áo. Vân Lâu đoan chắc ḿnh không lầm. Chắc chắn là Hàn Ni! Trăm phần trăm là Hàn Ni! Cách phục sức có khác, cách trang điểm có khác, nhưng trên đời không thể nào có chuyện hai người hoàn toàn giống nhau được. Chắc chắn phải là Hàn Ni! Vân Lâu đuổi theo, vẹt đám đông, xô lệch cả sạp báo, chàng cố chạy tới và nắm lấy tay thiếu nữ.
- Hàn Ni!
Thiếu nữ giật ḿnh quay lại, đôi mắt đen nháy, chiếc mũi dọc dừa và chiếc miệng bé... Đúng rồi Hàn Ni! Hàn Ni chớ không phải một ai khác, phấn son không làm thay đổi được người yêu của chàng. Trong cơn xúc động mạnh, Vân Lâu không thốt được thành tiếng, Hàn Ni, anh biết em c̣n sống mà! Đôi mắt Vân Lâu nḥa lệ. Thiếu nữ có vẻ hoảng hốt giật tay lại, hét to:
- Ông làm ǵ thế?
- Hàn Ni! Vân Lâu gọi, niềm vui pha lẫn lo lắng - Anh là Vân Lâu, Vân Lâu của em đây mà!
Người thiếu nữ ngạc nhiên:
- Ông nói ǵ thế, tôi không hề quen biết ông!
Rồi nàng bỏ đi. Vân Lâu bối rối:
- Khoan đă Hàn Ni. Anh biết chắc chắn em là Hàn Ni mà. Em thay đổi cách phục sức nhưng anh vẫn nh́n ra được em. Hàn Ni, em đừng trốn lánh anh nữa, hăy cho anh biết, tại sao thế này?
Thiếu nữ bắt đầu bực ḿnh:
- Tôi không có chuyện ǵ với anh cả, tôi cũng không phải là Hàn Ni, Hàn Nâu ǵ của anh hết. Anh lầm rồi, làm ơn để cho tôi đi chứ!
Vân Lâu vẫn chận ngay trước mặt:
- Không! Hàn Ni, anh đă t́m ra em rồi, em đừng cố tránh nữa. Hàn Ni, chúng ta t́m một chỗ ngồi nói chuyện em nhé!
Thiếu nữ trừng mắt nh́n Vân Lâu, nàng không có vẻ ǵ là đùa với chàng cả. Vân Lâu b́nh tĩnh trở lại. Người thiếu nữ trước mặt y phục rẻ tiền, nhưng vẫn đầy vẻ cao quí. Trong khi đó nàng tự nhủ - có lẽ đây là một sinh viên.
- Thôi, đừng giả vờ đóng kịch nữa. Có phải anh đă nghe tôi hát phải không?
- Hát à? Vân Lâu hơi ngạc nhiên, rồi đột nhiên như sực nhớ lại, chàng vui sướng - Có chứ, anh nhớ từng bản nhạc em hát nữa là.
Người thiếu nữ cười. Th́ ra đây là một trong những anh chàng sinh viên lẩm cẩm:
- Vậy th́ anh đừng chận đường tôi nữa, làm thế này trễ cả giờ tôi. Tối nay đến Thanh Vân đi, chúng ta sẽ nói chuyện nhiều hơn.
Vân Lâu ngần ngừ:
- Thanh Vân? Thanh Vân là ở đâu thế?
Người thiếu nữ đổi hẳn sắc mặt:
- Anh lại đùa với tôi nữa sao?
Quay lưng lại, thiếu nữ bỏ đi thật nhanh. Nàng gọi taxi, Vân Lâu hoảng hốt chạy theo:
- Hàn Ni! Khoan, đợi anh tí em, Hàn Ni!
Nhưng người thiếu nữ đă chui vào xe. Lúc Vân Lâu đuổi đến nơi th́ xe đă chạy đi, chàng đứng thờ thẫn như người vừa say cơn mộng dữ. Đứng như tượng gỗ giữa phố chợ, nh́n bóng xe mất hút xa xa, chàng tự nhủ, đây là sự thật hay chỉ là giấc mộng. Ḷng Vân Lâu rối như tơ ṿ. Chắc chắn là Hàn Ni, không thể lầm lẫn được, nhưng tại sao nàng không nh́n tả tại sao ông bà Dương lại bảo là Hàn Ni đă chết rồi? Tại sao? Tại sao? Hay là không phải nàng. Không! Không thể có chuyện đó được, không thể có hai gương mặt giống hệt nhau được. Người con gái này chắc chắn không vượt quá số tuổi hai mươi. Không c̣n ǵ nghi ngờ nữa, đúng là Hàn Ni rồi! Nhưng... Nhưng làm ǵ có chuyện lạ thế? Một chiếc taxi chạy trờ tới, ông tài xế tḥ đầu ra nh́n Vân Lâu:
- Cậu gọi xe?
Câu hỏi làm chàng nhớ ra, phải rồi, đến hỏi vợ chồng ông Dương là biết ngay! Chui vào xe, Vân Lâu nói nhanh:
- Đến đường Nhân ái, nhanh lên nhé!
Chiếc xe ngừng lại trước cửa nhà ông Dương, Vân Lâu trả tiền, xuống xe chàng chạy nhanh đến bấm chuông. Cô Lan vừa mở cửa là Vân Lâu xông vào ngaỵ Vợ chồng ông Dương và Thúy Vi đều có mặt trong pḥng khách. Thấy chàng, bà Dương sung sướng đứng dậy:
- Chúng tôi đang chờ cậu đây, bên ngoài lạnh lắm phải không? Hôm nay tôi pha một ấm cà phê thật đặc biệt cho cậu đây.
Vân Lâu đứng giữa pḥng, mặt lộ vẻ bất măn:
- Thưa bác, bác làm ơn cho cháu biết, bây giờ Hàn Ni ở đâu?
Bà Dương ngạc nhiên hỏi lại:
- Cậu nói ǵ thế?
Vân Lâu cắn môi để khỏi xúc động:
- Cháu biết chắn chắn Hàn Ni chưa chết, bác đă dấu nàng ở đâu chứ?
- Cậu Lâu cậu có điên không mà nói thế?
Vân Lâu lớn tiếng:
- Mấy người đừng ḥng lừa tôi! Hàn Ni bây giờ ở đâu?
Thúy Vi bước tới kéo tay bà Dương:
- Thưa d́, cháu đă bảo d́ rồi mà, thần kinh của anh ấy có vẻ suy nhược lắm, phải nhờ bác sĩ đến thăm bệnh xem thế nào?
Vân Lâu hết nh́n bà Dương, ông Dương rồi lại nh́n Thúy Vi. Tại sao họ đều dùng những tia mắt thương hại thế kia nh́n chàng chứ? Vân Lâu tức giận, chàng gằn giọng:
- Hôm nay tôi đă gặp Hàn Ni trên phố.
Bà Dương thở dài, đến bên Vân Lâu, lo lắng:
- Thôi ngồi xuống nghỉ đi, cậu uống cà phê không, c̣n nóng lắm!
Lời nói của bà Dương như vỗ về trẻ thơ càng khiến Vân Lâu bực tức:
- Tôi không cần uống cà phê, tôi đến đây hỏi xem mấy người định đùa đến bao giờ? Thần kinh tôi vẫn b́nh thường, tôi chưa điên, tôi vẫn biết tôi hiện đang làm ǵ. Cho mấy người biết, chỉ cách đây nửa giờ thôi tôi đă nh́n thấy Hàn Ni, chúng tôi cũng đă nói chuyện với nhau cơ mà!
Ông Dương lấy điếu thuốc trên môi xuống, nh́n Vân Lâu chăm chăm:
- Cậu nh́n thấy Hàn Nỉ Chắc chắn như thế à?
- Chắc như thế, tôi quá rơ Hàn Ni cơ mà. Mặc dù Hàn Ni trang điểm khác đi, lại mặc áo dài, nhưng vẫn không làm sao đổi được dáng dấp cũ.
- Thế người con gái đó có nhận ḿnh là Hàn Ni không?
- Khỏi phải nói, nàng không bao giờ nhận ḿnh là Hàn Ni rồi, tôi biết mấy người âm mưu nhau. Thừa lúc tôi c̣n xúc động, nàng đă trốn mất. Ngưng một chút Vân Lâu tiếp - Mấy người định diễn tṛ ǵ đây chứ?
Bà Dương đau khổ:
- Chúng tôi không có đùa với cậu, Hàn Ni chết thật rồi!
Vân Lâu nhất định không chịu:
- Hàn Ni chưa chết, v́ chính mắt tôi nh́n thấy nàng mà. Hàn Ni tóc chải cao, mặc áo dài...
Thúy Vi chen vào:
- Chắc chắn anh nh́n lầm, v́ Hàn Ni không bao giờ mặc áo dài cũng như không hề bới tóc lên cao.
Vân Lâu ấm ức:
- Mấy người cho mặc áo dài, bới tóc cao, rồi trang điểm theo, hóa trang cho không ai nh́n ra, mấy người định giấu nàng kia mà!
- Chúng tôi giấu để làm ǵ chứ?
Ông Dương hỏi. Máu nóng như dồn cả lên mặt, đầu Vân Lâu muốn nứt ra:
- Đó chính là điều tôi muốn hỏi bác.
- Thế cậu đă nh́n thấy một người giống hệt Hàn Ni không khác tí nào cả à!
- Ngoài cách trang điểm ra, tôi thấy không có ǵ khác cả.
- Cao, thấp, béo, gầy cũng như nhau à?
Vân Lâu có vẻ bối rối:
- Điều đó... H́nh như cô ấy béo hơn xưa, nhưng một năm rồi th́ chuyện béo ra vẫn có thể có chứ?
Ông Dương vẫn b́nh tĩnh:
- C̣n giọng nói, có giống nhau không?
- Giọng nói à? Vân Lâu nghĩ ngợi. Hoàn toàn khác nhau. Chàng nhớ giọng nói người con gái chàng gặp th́ ấm hơn. Nhưng... nhưng mà giọng nói của con người cũng có thể thay đổi vậy. Đưa tay lên xoa trán, đầu Vân Lâu muốn nổ tung - Giọng nói tuy khác nhau, nhưng mà... nhưng mà...
Ông Dương cắt ngang:
- Thôi được rồi, cậu Lâu, cậu ngồi xuống đi, đừng xúc động quá không tốt! Quay sang bà Dương ông bảo - Cho cậu ấy tách cà phê đi bà. C̣n Thúy Vi, cháu làm ơn mang ḷ sưởi đến gần đây, bên ngoài lạnh lắm.
Bà Dương mang cà phê ra, Vân Lâu miễn cưỡng cầm lấy, mùi cà phê thơm ngát. Thúy Vi đẩy ḷ sưởi đến gần hơn. Một không khí gia đ́nh ấm cúng. Thúy Vi cười an ủi:
- Anh Lâu, ngồi gần ḷ sưởi cho ấm, lúc này anh có vẻ mệt mỏi lắm rồi đấy.
Dưới sự ân cần của mọi người, giận dữ quả là một chuyện hơi lố bịch. Vả lại Vân Lâu cũng bắt đầu thấy ḷng tin của ḿnh bị lay chuyển. Đầu nhức như búa bổ khiến chàng cũng không c̣n hơi sức đâu để nghĩ ngợi thêm. Uống một ngụm cà phê, cảnh vật trước mắt chàng lờ mờ.
Chiếc ḷ sưởi, hai tấm ḷng săn đón vồn vă, khiến Vân Lâu cũng thấy mềm ḷng. Mắt đă ướt, Vân Lâu buồn bă lẩm bẩm:
- Hàn Ni! Chính mắt tôi nh́n thấy Hàn Ni mà, tại sao lạ thế?
Bà Dương ngồi xuống cạnh Vân Lâu, đặt tay lên vai chàng:
- Cậu Lâu, cậu cũng hiểu tôi yêu Hàn Ni thế nào chứ? Nhưng tôi vẫn phải chấp nhận sự thật. Hàn Ni chết rồi, cậu cũng nên chấp nhận chuyện đó. Tôi xin đem đời sống và danh dự của ḿnh để bảo đảm với cậu đó là sự thật. Đúng như ư nguyện, Hàn Ni đă chết ngay dưới chân cậu, lúc cậu bế nó đặt lên ghế là nó đă ngừng thở. V́ thấy rơ chuyện ấy, nên bác trai cậu mới hối thúc cậu rời nhà ngay để trở về Hương Cảng. Một việc làm có hai cái lợi, thứ nhất là cậu báo hiếu được cha mẹ và thứ hai là cậu sẽ tránh không phải đối diện với sự thật đau ḷng. Cậu hiểu chưa?
Vân Lâu ngẩng đầu lên nh́n ông Dương ánh mắt ông Dương đầy thông cảm và khoan dung như của bà vợ, chàng cúi xuống nh́n hỏa ḷ, hỏi nhỏ:
- Thế th́ cô gái tôi nh́n thấy là ai thế?
Giọng bà Dương ôn tồn:
- Có lẽ v́ thần trí căng thẳng nên có thể cậu trông gà hóa cuốc. Ai cũng vậy, chính tôi cũng thế. Nhiều lúc tôi có cảm tưởng như ḿnh nghe tiếng gọi “Mẹ!” của Hàn Ni. Đôi khi nửa đêm thức giấc, tôi lại nghe có tiếng đàn, chạy vội xuống lầu, mới thấy là trước mặt chỉ có gian nhà trống mênh mông. Cậu Lâu, cậu hăy ch́u tôi một lần đi, cậu dọn về đây ở. Thấy cậu thay đổi quá nhiều, tôi không đành ḷng. Về đây sẽ có người chăm sóc lo lắng cho cậu. Từ khi Hàn Ni bỏ đi, ở đây chúng tôi buồn lắm... Cậu ch́u tôi một lần đi nhé!
Vân Lâu chậm răi, lắc đầu:
- Không được, tôi phải sống đời sống tự lập.
- Nhưng làm ǵ th́ làm, tối nay cậu cũng nên ở lại, pḥng của cậu vẫn giữ nguyên như cũ.
Vân Lâu không chối từ. Ngủ lại cũng không có ǵ để bận tâm. Dưới ánh sáng mờ ảo của hỏa ḷ, dưới t́nh đầm ấm thân mật của những người ngồi quanh mà trở về nhà riêng th́... Lạnh quá!
Buổi tối nằm trên giường cũ, Vân Lâu trằn trọc măi. Gian pḥng quen thuộc này đă đầy tiếng cười tiếng nói của Hàn Ni, bây giờ... hoàn toàn trống trải. Hàn Ni, em ở đâu? Hàn Ni, Hàn Ni, Hàn Ni... Vân Lâu gọi măi tên người yêu, cho đến lúc rơi vào cơn mộng.
Trong giấc mộng, Vân Lâu trông thấy Hàn Ni phiêu diêu giữa đám mây trời với bộ áo trắng. Nàng đă hát nhưng không phải bản Không Bao Giờ Xa Anh mà là một bản nhạc khác, một bản nhạc thật lạ:
“Đêm dần đến, ánh tà dương lịm chết
Trời âm u đêm đến lại thêm buồn,
Tiếng gió lùa như tiếng thở triền miên
T́nh đă đậm sao có sấu chia cách
Ngày vui qua vai kề vai, thuở trước
Rồi cô đơn, cuộc t́nh thoảng như mơ
Dù cách muôn trùng ḷng vẫn như xưa
Em có về cho người sầu nhung nhớ?”

Bản Nhạc vừa dứt là đám mây lại phủ kín, Hàn Ni đă biến mất sau đám mây. Vâu Lâu gọi to:
- Đừng Hàn Ni! Đừng bỏ anh, Hàn Ni!
Khi Vân Lâu tỉnh dậy, gian pḥng lạnh đă ngập đầy ánh sáng. Vân Lâu ngồi dậy, đầu trĩu nặng. Sự thật và cơn mộng là cả một cách biệt. Bản nhạc vẫn quay cuồng trong óc.
Vân Lâu ngồi trên giường cho măi đến lúc có tiếng động ở cửa chàng mới giật ḿnh hỏi:
- Ai Đó?
Không có tiếng trả lời, tiếng động lại vang lên. Không lẽ là Hàn Ni. Vân Lâu nhảy xuống, mở cửa ra. Ồ Khiết! Con chó nhảy vào ḷng chàng Vân Lâu ôm chặt nó vào ḷng, vuốt lấy nhựng sợi lông tơ mềm mại, thở dài:
- Khiết ơi, chắc chắn Hàn Ni đă bỏ chúng ta rồi!

Chương 20
 

Vân Lâu đứng trước một cao ốc thật lịch sự. Nh́n ánh đèn sáng chói trên lầu ba, bốn chữ “Pḥng Trà Thanh Vân” thật to bằng đèn Néon. Chàng tự hỏi, có đúng là nơi đây không? Vân Lâu không dám chắc. Nhưng buổi sáng này khi ḍ hỏi các bạn đồng nghiệp, chàng đă được họ cho biết.
- Thanh Vân à? Ai lại chẳng biết cái pḥng trà ấy!
- H́nh như có một quán cà phê tên đó, nhưng tôi không biết nó ở đường nào.
Vũ trườngThanh Vân là cũ trường dưới hầm đó.
Bao nhiêu cái Thanh Vân, biết tính sao? Sau cùng Vân Lâu chọn pḥng trà Thanh Vân. Đúng rồi! V́ hôm trước người con gái kia đă hỏi chàng là có phải anh đă nghe tôi hát không? Vả lại pḥng trà này cũng ở gần sở nên chàng t́m đến một cách dễ dàng. Nhưng bây giờ đứng trước tấm biển “Pḥng trà Thanh Vân” đột nhiên Vân Lâu mất hết can đảm. Ta đến đây để làm ǵ? T́m Hàn Ni à? Không thể nào cột chặt h́nh bóng Hàn Ni với pḥng trà được. Chỉ v́ một lời nói của một thiếu nữ hao hao giống Hàn Ni mà t́m đến đây th́ cũng điên thật. Hao giống? Không, giống như đúc. Nhớ đến cuộc gặp gỡ ngày hôm qua Vân Lâu xác định. Chắc chắn phải là Hàn Ni, chẳng phải là ai khác. Dù sao th́ cũng phải xác định rơ ràng, phải hỏi cho ra minh bạch, bằng không... Không thể nào chịu được!
Bước đến chỗ bán vé, Vân Lâu lại do dự. V́ hồi nào tới giờ chàng chưa hế bước chân đến chốn vũ trường, vả lại ở nhà c̣n khá nhiều công việc đang chờ chàng. Bỏ công việc vào pḥng trà nghe nhạc quả là một việc vô lư. Thanh Vân, có thật là Thanh Vân này không? Vân Lâu do dự nh́n về phía quầy bán vé. Những từng bước một, đột nhiên ánh mắt Vân Lâu bị thu hút ngay bở một tấm ảnh.
- Đúng là Hàn Ni! Chính là Hàn Ni rồi. Đôi mắt, lông mi, mũi và miệng, tầt cả đều giống nhau, chỉ có cách phục sức hơi khác. Nhưng điều đó có ǵ đáng ngạc nhiên đâu, trước khi chụp ảnh phải trang điểm, phải làm tóc lại và mang thêm hoa tai. Hóa trang là chuyện thường, có điều nụ cười không được tự nhiên lắm có vẻ cao ngạo hơn.
Hàn Ni! Đây là em phải không? Tại sao em đổi khác thế?
Vân Lâu nghĩ ngợi rồi ánh mắt chàng nh́n xuống hàng chữ bên dưới tấm ảnh “Ca sĩ thường trực - Đường Lệ Mỹ”.
Đường Lệ Mỹ! Vậy th́ không phải là Hàn Ni! Thế tại sao có chuyện hai người giống nhau như khuôn đúc thế kiả Tại sao có sự trùng hợp lạ lùng thế? Hoang đường như trong tiểu thuyết. Không thể có chuyện đó, chắc chắn đây là Hàn Ni!
Vân Lâu không do dự, nối đuôi những người mua vé. Thật khó khăn mới mua được một tấm vé. Nh́n đồng hồ, sắp bắt đầu rồi, chàng bước lên thang lầu.
Vân Lâu bước vào một gian pḥng tối ṃ như trong rạp chớp bóng, khác một điều là trước mỗi hàng ghế đều có bàn và trên bàn lại có thêm chai nước và mấy thức ăn nhẹ. Người soát vé đưa Vân Lâu đến một chiếc ghế nằm trong vách. Đưa mắt nh́n quanh, ba bốn trăm chiếc ghế chật ních người là người.
Vân Lâu ngồi xuống, không hiểu sao tâm hồn chàng bồn chồn chi lạ. Hớp một hớp trà, v́ đắng có mùi thuốc lá. Trước mặt chàng sân khấu c̣n phủ kín bởi chiếc màn nhung.
Buổi hát bắt đầu, ánh sáng lại càng mờ hơn rồi màu hồng chói phựt trên sân khấu. Từ trong màn nhung bước ra một thiếu nữ phấn son ḷe loẹt, chiếc áo dài dạ hội đỏ chót bó sát người. Dưới ánh đèn hồng, trông nàng như một pho tượng bốc lửa. Sau những lời giới thiệu ngắn, một nữ ca sĩ mặc áo màu xanh bước ra, một tràng pháo tay nổi lên. Nàng vừa hát vừa lắc lư theo tiếng nhạc đệm. Đám khán thính giả như bị ảnh hưởng nhịp theo tiếng nhạc. Sau ba bản liên tục, nàng chào từ giả. Một cô ca sĩ thứ hai bước ra, thân h́nh nhỏ nhắn. Cũng không phải là Hàn Ni... Vân Lâu bực bội, nôn nóng duổi thẳng chân. Cô ca sĩ c̣n rất trẻ, có lẽ chưa đến mười tám, nhưng trang điểm chẳng kém ai. Bản nhạc thật ồn, thật chát chúa, tấm thân nhỏ nhắn quằn quại theo tiếng nhạc, những tiếng la ó huưt sáo lộ sự thèm khát từ dưới bục gỗ vang lên.
Kế tiếp là một vũ khúc. Một nữ vũ công ḿnh khoác lông vũ lắc lư theo tiếng trống từ hậu trường vang ra. Đầu óc khán giả căng thẳng. Vân Lâu ngồi thẳng lưng lên nh́n và chàng mới hay ra rằng là cô vũ công kia không phải đang vũ mà là đang thoát y. Một tiết mục độc đáo chẳng lạ ǵ pḥng trà đông nghẹt thế này!
Sau màn vũ lại có thêm mấy cô ca sĩ rồi lại một vũ điệu. Vân Lâu bực bội, chàng bắt đầu cảm thấy thời giờ bị hoang phí một cách vô ích. Định đứng dậy ra về, nhưng màn đă vén lên, người ca sĩ có tên Đường Tiểu My đă bước ra.
Đường Tiểu My! Có thật tên nàng là Đường Tiểu My không? Chiếc áo màu xanh nhạt, một xâu chuỗi lấp lánh trên cổ, mái tóc búi cao để lộ hai chuỗi bông tai sáng chói. Nàng chậm răi bước tới trước, cúi đầu chào khán giả. Hàn Ni! Đây có phải là Hàn Ni không? Chỉ có Hàn Ni mới có dáng dấp quí phái thế này thôi. Vân Lâu ngồi thẳng lưng, mắt đăm đăm nh́n lên sân khấu đợi chờ.
Nàng đă đứng trước micro cười nhẹ rồi cất giọng nói thanh tao:
- Tôi là Đường Tiểu My, hôm nay tôi xin gửi đến quí vị một bản nhạc mới, đấy là bản “Trong Đêm Yên Lặng Này! ”
Nàng bắt đầu hát, giọng khá điêu luyện:
“Trong đêm yên lặng này
Ḿnh ngồi bên nhau với bao lời trong tim
Quên thế giới bên ngoài
Trong đêm yên lặng này
Ánh trăng qua bóng cây
Ḿnh cùng lặng lẽ nghe tiếng ḷng ḥa điệu
Nh́n nhau không một lời”

Người con gái hát thật hay, cử chỉ ḥa hợp với tiếng nhạc lời ca. Nhưng h́nh như khán giả không thích cho lắm, bằng cớ là tiếng vỗ tay rời rạc quá. Vân Lâu cảm thấy bực tức, nhưng chàng thật bối rối v́ đă nhận ra rằng giọng ca này đâu phải của Hàn Ni. Hàn Ni không thể có giọng hát cao vút như thế được, cũng không thể trong và mạnh. Giọng ca của nàng nhỏ và ngọt. Vân Lâu đăm đăm nh́n Hàn Ni, bản nhạc thứ hai đă bắt đầu.
“Tim lạnh theo đêm buồn
Hồn ngơ nhác theo ngọn đèn tàn
Muốn khóc nhưng không có lê.
Muốn nói nhưng chẳng thành lời
Cuộc đời mênh mang, bạn ơi người phương nào?”

Bản nhạc nghe thật buồn, Vân Lâu cảm thấy “cuộc đời mênh mang” thật. T́nh cảm riêng tư của nàng bộc lộ ra từng lời ca. Đó là một việc khó thấy ở bất cứ một người đi hát nào. Nhưng lạ thật, tại sao nàng không được tán thưởng? Phải chăng v́ nàng không biết liếc mắt đưa t́nh? Không biết làm những điệu bộ nhún nhảy lả lơi như bao ca sĩ khác? Cái cúi đầu chào khán giả của Tiểu My cũng thế, đầy vẻ cao quí, chắc chắn nàng không phải là người bán tiếng hát của ḿnh để mưu sinh. Nàng là một nghệ sĩ chân chính. Có lẽ đấy chính là lư do mà nàng không được khán thính giả ái mộ. Vân Lâu nh́n quanh, chàng có vẻ buồn:
- Hàn Ni! Giọng ca của em không thích hợp với nơi mua vui này.
Hàn Ni? Nhưng đây có thật là Hàn Ni không? Không, Hàn Ni đă chết rồi. Đây là Đường Tiểu My, một trường hợp giống nhau lạ lùng. Một thiếu nữ có khuôn mặt lạ lùng. Một thiếu nữ có khuôn mặt giống Hàn Ni như tạc. Nh́n lên sân khấu, người thiếu nữ kia vẫn c̣n hiện diện dưới ánh đèn màu xanh. Tâm trạng chàng rất phức tạp. Không! Đây chính là Hàn Ni, chắc chắn là Hàn Ni! Vân Lâu đưa tay lên bóp trán.
Hát xong ba bản, tiếng vỗ tay thưa thớt. Tiểu My lùi ra sau bức màn nhung. Vân Lâu đứng bật dậy, chàng bước nhanh về phía hậu trường. Phải t́m cho được Tiểu My để nói một vài câu cho thỏa ḷng thắc mắc. Đến cửa hậu trường, một cô mặc đồng phục chiêu đăi chận chàng lại:
- Ông muốn t́m ai? Xin lỗi, nơi này cấm vào.
Vân Lâu vội vàng lấy giấy bút ra:
- Em làm ơn mang giấy này vào cho Tiểu My hộ tôi nhé?
- Vâng.
Vân Lâu vội vàng kề giấy lên tường viết:
“Cô Tiểu My,
Muốn gặp cô, xin cô đừng từ chối.
Người hôm qua t́nh cờ gặp cô trên phố
Mẫn Vân Lâu”

Cô chiêu đăi mang mảnh giấy vào hậu trường, một lúc trở ra với lời xin lỗi:
- Xin lỗi ông, cô Tiểu My đă đi rồi ạ!
Đúng là lời từ chối khéo. Vân Lâu hiểu Tiểu My không muốn tiếp chàng. Xé nát mảnh giấy, chàng bước đến cạnh của, tựa lưng vào tường chờ đợi. Tại sao? Tại sao nàng lại từ chối không chịu tiếp tả Có phải v́ nàng tưởng ta là một tên lưu manh đón đường trêu gái chăng? Hay là...
Hay là nàng muốn chôn vùi cả một quá khứ? Vân Lâu buồn buồn, nỗi cô đơn ngập hồn. Hàn Ni! Dù Tiểu My với em có chỉ là một, anh cũng hiểu là Hàn Ni đă chết! Em đă chết.
Đứng một lúc, vừa định bỏ đi, th́ Vân Lâu nghe tiếng gót giày nện trên hành lang. Tiểu My đă ra cửa. Vân Lâu lịch sự chào cô ca sĩ khả ái khiến nàng giật ḿnh.
- Ủa?
Vân Lâu xúc động:
- Hàn Ni!
Người con gái tên Tiểu My luống cuống:
- Ông... Ông làm ǵ thế này?
Vân Lâu chợt tỉnh, chàng biết ḿnh không có quyền làm thiếu nữ hoảng sợ:
- Cô My, tôi muốn nói chuyện với cô một phút được không? Cô cho phép tôi được hầu chuyện nhé?
Tiểu My nh́n gă trẻ tuổi trước mặt. Gă muốn ǵ đây? Một tên điên hay thuộc loại nham nhở? Tại sao cứ măi phiền nhiễu nàng thế này? Thái độ thành khẩn khiến nàng khó chối từ:
- Tại sao ông mời tôi? ông đă lầm rồi, tôi không phải thuộc hạng đàn bà như ông nghĩ.
Vân Lâu vội vă đính chính:
- Tôi biết, điều đó tôi biết cô My ạ. Tôi không có một ác ư nào cả, tôi chỉ muốn nói chuyện đàng hoàng với cô thôi.
- Nhưng tôi c̣n phải sang pḥng trà Kim Thanh. Bây giờ chín giờ rồi, hay là... Ông đưa tôi đi nhé!
Vân Lâu thật thà:
- Pḥng trà Kim Thanh ở đâu?
Tiểu My chau mày:
- Ông... tại sao ông cứ giả vờ măi vậy?
- Tôi không hề giả vờ, tôi xin thề với cô. Hôm nay là lần đầu tiên tôi đến pḥng trà Thanh Vân đấy.
Tiểu My ngạc nhiên nh́n Vân Lâu, gương mặt thành thật không đóng kịch, tên này thật lạ.
- Nhưng tại sao hôm qua ông lại bảo là đă nghe tôi hát?
Vân Lâu nh́n Tiểu My, khuôn mặt đầy phấn son thật xa vời với bóng h́nh Hàn Ni:
- V́... V́ tôi tưởng là... cô là một người con gái khác.
- Thế à? Tại sao ông lại phải t́m một lối giải thích kỳ quặc thế?
Vân Lâu cười buồn. Lối giải thích quả kỳ quặc thật. Tiểu My và Hàn Ni đâu có liên hệ ǵ đâu? Ngu thật, thế ta định t́n ǵ trên thân xác này? Xuống đến dưới lầu, Tiểu My xem đồng hồ:
- C̣n những năm mươi phút nữa tôi mới kẹt ở Kim Thanh, chúng ta có thể ngồi quán cà phê dưới đây được một lúc.
Đây là quán cà phê được đặt tên là “Nhă Khí”. Chỉ cần nghe đến tên là đủ biết bên trong sang trọng thế nào. Những ngọn đèn pha lê trên tường đủ để cho thấy rơ những bức tranh quí giá. T́m một chỗ kín đáo ngồi xuống. Tiểu My gọi nước trái cây, Vân Lâu gọi cà phê.
Họ ngồi yên lặng bên nhau. Tiểu My nâng ly trên tay, nh́n Vân Lâu với đôi mắt ṭ ṃ. Nàng không hiểu tại sao ḿnh lại nhận lời gă con trai này làm ǵ, trong khi bao nhiêu người theo đuổi nàng vẫn không ngó ngàng đến.
- Bây giờ thế nào? Anh chẳng có ǵ để nói ǵ cả à?
Vân Lâu như tỉnh mộng, chàng vội vàng lên tiếng:
- Không, không. Bây giờ xin cô cho biết, cô có quen biết ông Dương không?
- Ông Dương à? Tôi không quen ai tên ấy cả.
Vân Lâu thất vọng:
- Thế cô ở đâu?
- Đường Quảng Châu.
- Cô mới dọn đến ở đấy à?
- Không, tôi ở đấy đă được gần mười năm.
- Cô ở một ḿnh?
- Không, với cha tôi.
- Cha cô tên ǵ?
Tiểu My đặt ly nước xuống, nh́n Vân Lâu chẳng thân thiện chút nào:
- Ông hỏi chi thế? Định xét tờ khai gia đ́nh hay muốn thăm ḍ gia cảnh tôi? Chút nữa ông dám hỏi đến cả ông cố tám đời của tôi nữa cũng không chừng. Tôi chưa hề gặp người đàn ông nào giống ông cả.
Vân Lâu bối rối:
- Xin lỗi thành thật xin lỗi cô, tôi chỉ muốn hỏi cho biết thôi.
Cúi đầu xuống, nh́n vào cốc cà phê, chàng cảm thấy ḷng ḿnh đắng hơn vị đắng của chất nước đặt trong ly này. Hàn Ni! Không ngờ trên đời này c̣n có một người giống em như khuôn đúc. Ngẩng đầu lên, chàng nh́n Tiểu My với đôi mắt xa vắng:
- Tại sao cô phải đi hát?
Với nụ cười buồn trên môi, Tiểu My đáp:
- V́ sinh kế. Đi hát cũng là một cách để sống vậy?
- Vâng, âm nhạc là để hát cho người thưởng thức nên tất cả đều hay đều đẹp, c̣n hoàn cảnh thật th́ không bao giờ...
Tiểu My ngơ ngác, nàng nh́n thẳng gă con trai trước mặt. Tại sao hắn lại thốt ra những lời như vậy? Kể từ lúc cộng tác với pḥng trà Thanh Vân nàng có bao nhiêu nỗi khổ tâm dằn vặt. Thanh Vân chẳng phải là một pḥng trà thượng lưu, Tiểu My đă chán lắm rồi nhưng chẳng thốt ra được. Hôm nay đột nhiên nàng nghe ḷng rộng mở. Sao có chuyện thế này?
- Theo anh th́, ngoại trừ ngày hôm nay, anh chưa hề đặt chân đến bất cứ một pḥng trà nào cả chứ?
- Vâng.
- Thế tại sao hôm nay anh lại vào đó?
- V́ cô.
Tiểu My lắc đầu:
- Anh làm tôi bối rối quá.
- Tôi cũng thề, nếu cô chịu dành cho tôi một ít thời gian của cô tôi sẽ kể cho cô nghe một câu chuyện.
- Câu chuyện đó tôi cần phải nghe sao?
- Tôi cũng không hiểu.
Nh́n Vân Lâu có vẻ buồn chi lạ, nàng như bị một thứ t́nh cảm lạ lùng nào đó làm xúc động, nàng thở dài:
- Thôi được rồi, ba giờ chiều mai chúng ta sẽ gặp tại đây và anh sẽ kể câu chuyện của anh cho tôi nghe nhé?
- Vâng, nếu cô không trễ hẹn. Tôi sẽ đến thật đúng giờ.
- Tôi không để anh thất vọng đâu. Nhưng... tại sao anh không cho tôi biết anh là ai cả thế?
- Xin lỗi cô. Tôi là Mẫn Vân Lâu, sinh viên năm thứ hai ban mỹ thuật trường Đại Học Sư Phạm, cô... cô có nghe tên tôi bao giờ chưa?
- Lạ thật, tại sao tôi lại phải biết tên anh?
Vân Lâu thất vọng:
- Cô có vẻ thích dùng chữ quá?
Tiểu My cười, nụ cười thật hiền lành, nụ cười pha lẫn một tí thẹn thùng khiến Vân Lâu như bị thôi miên:
- Tính tôi xấu lắm, ương ngạch mà lại hát dở, nên lên chẳng nổi được, mấy người bạn đồng nghiệp tôi bảo thế.
Tiểu My cũng không hiểu tại sao nàng phải phân bua kỹ như vậy trước mặt một gă con trai chưa hề quen.
- Cô hành nghề này bao lâu rồi?
- Mới ba tháng.
Vân Lâu nh́n Tiểu My như nh́n một ḥn ngọc trót rơi xuống bùn:
- Ba tháng cũng dài thật. Khán thính giả vào đây đâu phải để nghe nhạc, đời sống của họ đâu cần tiếng ca?
Tiểu My nh́n vào đống hồ:
- Sao chán đời thế? Thôi tời giờ tôi đi làm rồi!
Vân Lâu đứng dậy:
- Để tôi đưa cô đi nhé.
- Thôi được rồi. Mai gặp lại!
- Vâng, xin cô nhớ đến đúng giờ nhé!
- Đừng lo. Thôi chào anh.
- Vâng, chào cô.
Vân Lâu đi ra tới cửa, nh́n theo bóng Tiểu My khuất trong xe taxi. Xe đă chạy mất chỉ c̣n để lại đám bụi mù mà Vân Lâu vẫn c̣n ngơ ngác. Tiểu My? Một Hàn Ni thứ hai? Có thể có chuyện như vậy sao? Ngẩng lên nh́n trời, Vân Lâu lạ lùng. Đời sống như lúc nào cũng có một sức mạnh vô h́nh chi phối, gây nên bao chuyện chẳng ngờ.
Bầu trời rộng lấp lánh những v́ sao. Tạo hóa bây giờ đang hiện diện ở phương nào?


o0o

 

Pages Previous  1  2  3  Next