Yêu   Chu Tử Pages  1  2  3  Next   
Phần I - 1

Năm mẹ con đă ngồi bên bàn ăn th́ Thúc mới lững thững bước vào, tay cầm tờ báo. Ông có thói quen vừa xem báo vừa ăn cơm, và tuy là giáo sư dạy moan triết học, ông vẫn ham mê tiểu thuyết vơ hiệp Trung Hoa, nên bao giờ cũng dành chuyện kiếm hiệp ở trang hai tờ báo để đọc trong lúc ăn.
Thúc ngồi vào ghế, tay vớ chén cơm đưa lên miệng, mắt vẫn không rời tờ báo, không nh́n rơ bàn ăn có món ǵ. Uyển, đứa con gái đầu ḷng, nói trêu Thúc:

- Để con gắp thức ăn vào chén cho Ba nhé?
Thúc lặng lẽ ch́a bát cho con gắp thức ăn. Vợ Thúc lườm chồng, nửa bực dọc, nửa âu yếm:

- Cái ǵ mà bữa ăn nào cũng chúi mũi vào báo… Già rồi mà c̣n mê tiểu thuyết như con nít…!
Thúc đă có tuổi, nhưng tâm tính hồn nhiên và trẻ… Vợ chàng sinh được bốn người con - đều là gái - rồi tắt đẻ. Bốn cô đều đẹp, mỗi đứa đẹp một vè riêng biệt, cũng như tính nết họ, chẳng đứa nào giống đứa nào… Uyển hai mươi hai tuổi, đẹp dữ dội, lồ lộ, khêu gợi… Diễm hai mươi tuổi, đẹp kín đáo, mơ màng, đầy sức quyến rũ ngấm ngầm. Huyền mười tám tuổi, đẹp kỳ lạ, v́ đôi mắt nàng hơi lác (lé). Phải nh́n kỹ, mới nhận ra đôi mắt nàng lác, nhưng đă nh́n kỹ th́ không tránh khỏi bị đôi mắt của Huyền thôi miên. Lạ nhất là gương mặt Huyền không giống cha, không giống mẹ, không giống các chị em, và đôi mắt Huyền ngày từ lúc mới đẻ đă mang một bí mật mà chính Huyền không biết, cho nên Huyền không những ít nói, mà c̣n hay buồn, thích đi tu… trái hẳn với cô gái út là Tuyết mười sáu tuổi, đẹp một cách Tây Phương, ngổ ngáo, ranh mănh.
Bốn cô con gái đến tuổi lấy chồng trong một nhà, nếu không phải là một tai vạ, th́ ít nhất cũng là một mối đe dọa thường xuyên cho vợ chồng Thúc. Nhưng được cái bốn đứa đều đẹp, và vợ chồng Thúc rất mực thương yêu con - không lấy chuyện không có con trai làm buồn - nên gia đ́nh Thúc lúc nào cũng vui, nhộn, đầm ấm, tấn nập khách khứa. Đối với những người thường lui tới nhà Thúc, từ ông thầu khoán triệu phú, muốn đem túi bạc mua chuộc cô Uyển lồ lộ, đến cậu sinh viên lăng mạn, kiết lơ đít, chết mệt v́ đôi mắt huyền bí của Huyền. Thúc v́ mang sẵn tâm trạng hoài nghi của một triết gia, nên vẫn cho là họ ṃ đến thăm Thúc, không phải v́ Thúc mà là v́ lũ con Thúc. Đă từng điêu đứng, đau khổ v́ yêu, Thúc thường có thái độ phóng khoáng, dễ dăi đối với những gă “lăm le bắn sẻ”; và riêng đối với những anh chàng nhút nhát, hoặc ít có hy vọng chiếm được trái tim lũ con Thúc, th́ thái độ khoan dung, dễ dăi của Thúc lại càng bộc lộ rơ rệt, gần như là khuyến khích, nâng đỡ, bày mưu thiết kế giùm họ, để may ra họ thủ thắng những t́nh địch lợi hại, nhiều bản lĩnh hơn. V́ vậy, trong gia đ́nh, vai tṛ của Thúc nhiều khi chỉ là vai tṛ một tối cao cố vấn, chuyên đứng về phe những “cây si” yếu thế để ủng hộ họ, và gián tiếp phá đám những kẻ mà Thúc gọi là bọn “t́nh phiệt”, cậy có tiền, có tài, có địa vị, có đủ phương tiện chiến thắng dễ dàng hơn. Chả thế mà vợ Thúc vẫn không ngớt rầy la chồng v́ không những Thúc không t́m cách kiếm giai tế, chàng c̣n ngang nhiên “bàn ra”, chứ không “tán vào”, khiến lũ con Thúc đă từ khước nhiều đám rất “sộp”, làm vợ Thúc tiếc ngơ tiếc ngẩn. Sở dĩ Thúc ngấm ngầm phá đám có lẽ v́ Thúc quá thương yêu con, không muốn chúng sớm đi lấy chồng. Trong cả một đời hoạt độn, đầy dẫy thất bại, chán chường, Thúc lúc này chỉ c̣n một an ủi và tự hào cuối cùng là bốn mụn con, bốn “tác phẩm” sống nhất, thực nhất của đời ḿnh. Thúc đă có lần nói với lũ con:
- Bao giờ chúng mày đi lấy chồng hết, th́ tao và mẹ mày, mỗi người uống một liều thuốc ngủ là, a-lê-hấp! Về thiên đàng hay địa ngục!
Có lẽ v́ thấy Thúc quá thương con, nên cả bốn đứa, mặc dầu rất nhiều đám ngấp nghé nom nḥm, vẫn chưa chính thức nhận lời lấy ai, vẫn tiếp tục theo đuổi việc học: Uyển học năm thứ hai ban Luật học, Diễm mới đậu Tú tài và sửa soạn học Dược khoa, Huyền đang chuẩn bị thi nốt Tú tài phần hai, c̣n Tuyết th́ học trường Pháp.
… Đọc hết mẩu chuyện kiếm hiệp, Thúc mới rời tờ báo, nh́n vào bàn ăn, nh́n vợ và các con, rồi đột nhiên như vừa sực nhớ một tin lạ, Thúc gật gù, mỉm cười, nói với vợ:
- À quên! Có một tin thật khủng khiếp cần nói cho ḿnh và các con rơ…
Ḥa - Vợ Thúc - trề môi hỏi ngạo chồng:
- Tin khủng khiếp ǵ mà ḿnh đọc hết chuyện kiếm hiệp mới nhớ ra?
Vẫn nụ cười bí mật trên môi Thúc:
- Lại thêm một chiến sĩ t́nh nguyện xung phong ôm những trái bom “ba càng” của nhà này. Mà ông chiến sĩ này thuộc cỡ đại chứ không phải hạng tép riu!
Ḥa thở ra:
- Tưởng cái ǵ! Nhưng ai vậy? Mà hỏi đứa nào?
Thúc buông thong:
- Đạt!
Ḥa há hốc miệng, miếng cơm h́nh như dừng lại nơi cổ họng:
- Sao lại Đạt! Đạt nào mới được chứ?
Thúc vẫn điềm nhiên:
- C̣n Đạt nào nữa! Anh Đạt, bạn của chúng ḿnh chứ c̣n ai!...
Cái tin Thúc ném ra quả là một trái siêu bom! V́ Đạt vừa là bạn của vợ chồng Thúc - tuy kém Thúc bảy, tám tuổi - vừa là thầy dạy học sinh ngữ của cả bốn chị em từ hai năm nay.
Đạt vẫn một tuần lễ hai kỳ đến nhà Thúc, dạy cả bốn chị em học thêm Pháp và Anh văn. Đạt lại nổi tiếng đứng đắn, khắc khổ, mặc dầu độc thân. Cho nên, Đạt dự định lấy vợ đă là chuyện lạ, mà Đạt dự định hỏi con của vợ chồng Thúc mới lại là chuyện động trời hơn nữa!
Tuyết lém lỉnh, ngổ ngáo, nói như reo:
- A ha! Thế là “thầy” Đạt hỏi chúng con! Nhưng mà thầy Đạt hỏi ai hở Ba? Trong nhà có bốn cô con gái ế chồng, mà Ba không nói rơ thầy chúng con hỏi ai th́ chí nguy!
Thúc chỉ vào Diễm, trả lời:
- Hỏi chị Diễm mày đấy!
Ḥa trợn mắt, kinh hoàng thêm một lần nữa! V́ bà vẫn đinh ninh là Đạt đă trên, dưới bốn mươi tuổi; nếu Đạt có điên rồ hỏi con gái bà th́ tất nhiên Đạt phải hỏi người con gái đầu ḷng, lớn nhất là Uyển… nổi tiếng đẹp và sắc sảo nhất, theo ư bà. Thế mà Đạt lại hỏi Diễm!
Uyển cũng không kém ngạc nhiên. Nàng ṭ ṃ nh́n Diễm, bất giác hỏi Thúc:
- Sao ông ấy không hỏi con, Ba nhỉ?
Thúc ph́ cười:
- Sao mày lại chất vấn tao? Tối nay, ông ấy đến dạy học, mày hỏi ông ấy th́ biết…
Nhưng người xúc động nhất vẫn là Diễm. Mặt nàng tái đi, khi nghe cái tin “khủng khiếp” của cha nàng, nàng hốt hoảng đến nỗi đôi đũa nàng cầm suưt rời khỏi tay. Diễm vội nắm chặt đôi đũa, che giấu sự bồi hồi của ḿnh bằng cách gắp hết món này đến món khác, đưa lên miệng mà cũng không biết ḿnh gắp cái ǵ, nhai cái ǵ. Nh́n nét mặt hốt hoảng của Diễm, một ư nghĩ nghi ngờ đột nhiên thoáng qua óc Ḥa, khiến bà bất giác kêu:
- Chết chửa! Hay là?...?...
Đoán biết sự băn khoăn của vợ, Thúc thẳng thắn nói:
- Ḿnh đừng nghĩ bậy về Đạt. Tôi biết hắn đứng đắn. Chính hắn nói với tôi, là trong suốt hai năm dạy tụi này học, hắn chưa hề nói một lời nào có ư “tán” con Diễm, và lần này, trước khi định “tán” con Diễm, hắn nói trước ư định cho tôi biết, để xin phép tôi.
Rồi nh́n về phía các con, Thúc hỏi:
- Ông ấy quả quyết như vậy có đúng không? Ông Đạt có bao giờ “tán” chúng mày chưa?
Diễm không nói, chỉ lắc đầu. C̣n Uyển trả lời bằng một giọng hơi bực tức:
- Mặt ông ta lúc nào cũng lầm ĺ như chó ăn vụng bột, c̣n tán tỉnh cái ǵ! Nhất là vào giờ học, ông ấy lập nghiêm đến con cũng phát hoảng… Ngờ đâu, ông ta cũng chỉ là một “thứ” đạo đức giả… Để tối nay, con xem cái bộ mặt lầm ĺ của ông ta “tán” cô Diễm nhà ta ra sao!
Vợ Thúc lơ đăng nghe Uyển nói, gương mặt trầm ngâm, hầu như bà ta rất khó chịu về cái tin của Thúc, rồi không hiểu nghĩ sao, bà lên tiếng cự nự chồng:
- Hỏi con bạn và học tṛ của ḿnh làm vợ, thật “chướng” quá! Sao ḿnh không mắng át để ông ta đừng tính chuyện vớ vẩn nữa?
Thúc ph́ cười:
- Có ǵ là “chướng”! Chướng hay không chướng là do sự nhận định của mỗi người! Riêng tôi thấy th́ cũng chả lấy ǵ làm chướng. Ít ra, hắn đă đường hoàng, thẳng thắn ngỏ ư kiến trước với ḿnh…
Vợ Thúc lắc đầu:
- Như vậy mà ḿnh c̣n cho là không chướng th́ tôi chịu ḿnh thật. Không những chướng mà c̣n bất tiện là đường khác! Theo tôi, th́ tối nay ông ấy lại, đừng cho ông ấy dạy những đứa nhà này nữa. Bất tiện và mang tiếng lắm!
Thúc trêu vợ:
- Vậy đợi đến tối, hắn lại, nhờ ḿnh đuổi hắn ra dùm.
- Tôi sợ ǵ mà không đuổi! Nêu không đuổi, cuộc hôn nhân của con Diễm với thằng Khải khó mà thành lắm! Khổ quá! Ḿnh phá các con hoài!
Nghe vợ buộc tội ḿnh một cách vô lư, Thúc chỉ cười x̣a như một triết gia vốn coi khinh đàn bà. Sự thật, th́ về triết học, không hiểu Thúc có là một giáo sư ưu tú hay không, nhưng ít nhất đối với vợ, chàng xử sự đúng ra vẻ một triết nhân, nghĩa là sẵn sàng chịu thua vợ trong mọi cuộc bàn căi…
Kinh nghiệm sống đă dạy cho chàng biết, muốn cho gia đ́nh êm ấm, cần nhất là phải chiều vợ, chiều cả những cái vô lư, oái oăm của đàn bà. Thuộc ṇi sợ vợ, Thúc chỉ hơn những anh chàng sợ vợ khác ở điểm chàng đă nâng đức nể vợ lên hàng một nghệ thuật, một triết lư, nên chàng sợ vợ mà vẫn có vẻ phóng túng, chớ không đến nỗi co rúm, bần tiện như phần đông những anh chàng sợ vợ. Được cái vợ Thúc, tuy nhiều lúc oái ăm, lư luận ngược đời, bà vẫn là người có học, có tâm hồn, nên chỉ bắt nạt chồng khi nào sự bắt nạt không làm mất nhân cách chồng, cho nên gia đ́nh Thúc vẫn êm ấm, êm ấm trong sự căi lộn hàng ngày.
Biết vợ sắp sửa bù lu bù loa, Thúc hướng về phía các con, hỏi như phân bua:
- Mẹ mày Ba phá chúng mày! Vậy Ba phá chúng những đám nào, và chúng mày hụt bao nhiêu đức ông chồng v́ Ba?
Cả bốn cô gái cùng cười. Tuyết cười lớn nhất, nói trêu bố:
- Kể ra th́ Ba không phá đám, nhưng thỉnh thoảng Ba ưa ra một vài nhận xét “giết người” về những ông “prétendant” của chúng con, khiến chúng con phát ngán họ! Như thế, cũng có thế gọi là “phá” phải không mẹ?
Được con gái út - cục cưng của Thúc - về hùa với ḿnh, Ḥa càng được thể tấn công chồng:
- Đúng thế! Chỉ v́ Ba chúng mày thường nói ngăng ra, khiến chúng mày ơng ẹo, chê hết đám này đến đám khác… Đấy rồi coi: Cứ để yên th́ thế nào thằng Khải cũng lấy con Diễm. Nhưng lại thêm ông Đạt nhào vô, th́ c̣n chán chuyện rắc rối. Mà con Diễm th́ c̣n đủ long đong khổ sở. Lắm mối, tối nằm không là vậy!...
Về t́nh cảm, người đàn bà đánh hơi ít khi nhầm lẫn: Tuy Khải trẻ, đẹp trai, nhiều tương lai hơn Đạt; và tuy Diễm có cảm t́nh đằm thắm với Khải, thế mà khi nghe chồng báo tin Đạt có ư hỏi Diễm, Ḥa tự nhiên lo sợ vẩn vơ cho con gái và thấy Đạt sẽ là t́nh địch nguy hiểm của Khải, v́ bà biết Diễm không những cảm phục Đạt, mà tâm hồn Diễm ngay từ hồi c̣n thơ dại đă mang h́nh ảnh Đạt, đă được nhào nặn do bàn tay của Đạt, đă chịu ảnh hương lối suy tư, cảm xúc của con người vừa là thầy dạy - kỹ sư sư tâm hồn của Diễm - vừa là bạn học của Ḥa, vừa là bạn đồng sự của Thúc. Ḥa lại hay xem tướng, và bà thấy tướng Đạt lá tướng những người chuyên mang tai họa, sóng gió đến cho mọi người. Cho nên bà đón cái tin Đạt định hỏi con gái ḿnh, như đón một tai vạ. Không phải là bà không có cảm t́nh với Đạt. Trái lại, chính v́ bà có cảm t́nh với Đạt mà bà thấy oán giận Đạt tại sao lại rắp tâm hỏi Diễm làm vợ.
Nét mặt đăm chiêu, Ḥa cau có hỏi chồng:
- Nhưng sao ḿnh không nói cho ông ta biết là con Diễm đă yêu thằng Khải và hai đứa sắp sửa đính hôn?
Thúc thở dài:
- Khổ lắm! Th́ tôi cũng nói na ná như bà nói, nhưng hắn trả lời rằng hắn biết con Diễm chỉ mới có cảm t́nh với thằng Khải, chứ chưa yêu thằng Khải. Hắn lại quả quyết rằng, nếu trong thời gian hai tháng, hắn không chinh phục được t́nh yêu của con Diễm th́ hắn xin rút lui… có trật tự…
Tuyết nh́n Diễm, phá lên cười ṛn tan:
- Thật là lộn xộn! Nhưng theo ư Ba, mẹ và các chị th́ trong hai cu cậu, “thầy” Đạt và anh Khải, nên chọn “cậu” nào cho chị Diễm! Bắt đầu là Ba!... Ư kiến Ba thế nào?
Thúc gật gù:
- Kể ra th́ cả hai người đều xứng đáng! Vậy tốt hơn hết là…
Tuyết cướp lời:
- Tốt hơn hết là chị Diễm lấy cả hai người… Có phải không Ba?
Thúc cười:
- Đại khái như vậy!
Vợ Thúc lườm chồng:
- Quả là ông “ba phải”. Như vậy mà ḿnh cũng dạy triết học, và học tṛ của ḿnh cũng thi đậu th́ thật là chuyện động trời!
Thúc đắc chí:
- Nếu dạy triết học mà không biết “ba phải” th́ chỉ có cách tự tử…?
Tuyết xen vô:
- Ba đă phát biểu ư kiến là… chị Diễm nên lấy cả hai người. Bây giờ đến lượt mẹ!
Vợ Thúc lắc đầu mệt mỏi:
- Lại c̣n ư kiến ǵ nữa! Đă có hai người điên là ông Đạt và Ba chúng mày… Chả nhẽ con Diễm cũng điên nốt để bằng ḷng lấy một người gần tuổi bố ḿnh lại lừng khừng, ngang như cua…
Tuyết bắt chước Thúc, lên giọng triết nhân:
- Biết đâu chị Diễm lại chẳng điên nốt! Bí mật của t́nh yêu mà lỵ! Nhưng ư kiến mẹ thế là đủ rồi… Đến lượt chị Uyển?
Uyển im lặng nh́n Diễm, rồi cười nhạt trả lời:
- Theo ư chị, Diễm nên lấy “thầy” Đạt!
Không hiểu sao, mọi người đều có cảm tưởng Uyển không thành thực khi bày tỏ ư kiến của ḿnh, tuồng như ḷng tự ái của Uyển bị thương v́ chuyện Đạt định hỏi Diễm làm vợ… Sự thực nếu Đạt hỏi Uyển làm vợ, th́ chắc chắn là Uyển từ chối… Nhưng câu chuyện Đạt rắp tâm hỏi Diễm làm vợ mà không cầu hôn Uyển, vẫn làm cho Uyển khó chịu một cách vô lư… Vô lư hơn nữa là không thiếu ǵ những người giỏi trai, có địa vị, giàu sang hơn Đạt, đă hỏi Uyển, Uyển đều tàn nhẫn từ chối, chả nhẽ lúc này, Uyển lại ghen tức với em ḿnh…
Tuyết quay về phía Huyền:
- Bây giờ đến lượt chị Huyền. Ư kiến chị thế nào?
Huyền ngồi vào bàn ăn, vẫn im ĺm, không thốt một lời. V́ bản tính nàng trầm lặng, nên không ai để ư đến sự nín thinh của nàng! Nhưng khi Huyền cất tiếng nói, mọi người đặc biệt chú ư lắng nghe… Huyền nở một nụ cười từ bi nhưng rất trẻ, nói với em:
- Theo ư Huyền, th́ chị Diễm không nên lấy ai trong hai người. Ḿnh không có quyền làm cho ai buồn khổ. Nếu lấy Khải, th́ thầy Đạt buồn; nếu lấy thầy Đạt, th́ anh Khải buồn. Vậy tốt hơn hết là từ khước cả hai người và t́m một người thứ ba…
Tuyết vỗ tay thích thú:
- Đúng rồi. T́m một người thứ ba. “Một thằng ăn trộm thứ ba”. “Un troisième larron” có phải không Ba?
Thúc tŕu mến bá cổ con gái út:
- Mày lém quá! Tuyết ơi!
Vợ Thúc nh́n Diễm, đột nhiên nhắc lại câu hỏi mà Uyển đă hỏi cha:
- Ừ nhỉ! Sao ông Đạt không hỏi con Uyển mà lại hỏi con Diễm hở ḿnh?
Thúc tủm tỉm cười, đặt tay lên vai Diễm, giọng âu yếm có pha chút chế nhạo:
- Ly kỳ lắm! Theo lời Đạt th́ đó là duyên kiếp tiền định. Nếu Diễm không sợ “mắc cở” th́ Ba sẽ kể những lời Đạt đă nói cho cả nhà nghe…
Diễm ngẩn mặt, nh́n thẳng vào mắt cha:
- Ba cứ nói… Giữa con và ông Đạt không có ǵ ám muội cả…
Thúc gật gù:
- Ba biết chứ! Ba biết là không có ǵ ám muội… Nhưng theo lời Đạt th́ con đă có lần hứa với Đạt, sẽ lấy Đạt làm chồng có đúng không?
Diễm mở to đôi mắt kinh ngạc:
- Bao giờ ạ?
Thúc thỉnh thoảng trả lời:
- Cách đây mười năm! Hồi đó… Kháng chiến… Gia đ́nh nhà này tản cư lên Tuyên Quang… Đạt cũng chạy lên Tuyên, thường lui tới dạy thêm lũ trẻ nhà này. Con Diễm, năm đó, chỉ mới đọ bảy, tám tuổi, cả ngày chỉ quấn quít bên “chú” Đạt của nó. Theo lời Đạt th́ có một buổi, Diễm bị mẹ mắng, khóc thúc thít, Đạt bèn đưa Diễm ra suối tắm. Nó công kênh con bé ra giữa ḍng suối, và trong lúc hai chú cháu nô rởn với nước, Đạt hỏi con Diễm: “Nhớn lên, cháu làm ǵ?”, th́ con Diễm trả lời thon lỏn: “Nhớn lên, cháu lấy chú Đạt”… V́ Đạt không quên lời mày nói hồi nhỏ nên bây giờ mới có ư định hỏi mày làm vợ… Có đúng vậy không con?
Cả nhà phá lên cười. Diễm lặng người, mặt đỏ như gấc, không biết trả lời sao. Những lời Thúc nói vụt làm trỗi dậy trong tâm hồn nàng, một kỷ niệm từ tiềm thức dâng lên: Diễm đột nhiên nhớ lại - một cách rành mạch như thấy hiển hiện trước mắt - cái buổi chiều có nắng thu, Đạt cầm tay nàng, xềnh xệch lôi nàng trên con đường ṃn đưa tới suối, và nàng lật đật chạy theo Đạt, thỉnh thoảng lại nấc lên một tiếng v́ cơn khóc mới chấm dứt… Diễm nhớ lại từng chi tiết khung cảnh chiều hôm đó, từng cử chỉ của Đạt, nhớ lại cả khuôn mặt lầm ĺ và cái nh́n nghiêm khắc của Đạt, khi Đạt cởi quần áo cho nàng, bế nàng xuống nước… Diễm như sống lại cái cảm giác mênh mông khi nước suối lành lạnh mùa thu làm nàng ôm chầm lấy Đạt và Đạt công kênh nàng lên vai, đưa nàng ra giữa ḍng suối, khiến Diễm vừa sợ, vừa thích. Kỷ niệm thời thơ ấu đó, Diễm đă quên khuấy từ lâu, thế mà chỉ một lời nhắc nhở của Thúc cũng đủ làm cho tất cả cái dĩ văng xa lắc, xa lơ, tưởng chừng như đă chết, lúc này vụt sống lại, khiến nàng ghẹt thở v́ xúc động trước sự hiển hiện của quá khứ. Diễm nhớ lại… nhớ lại tất cả từ bầu trời vàng đến khúc sông xanh, tất cả những mầu sắc mơ hồ của buổi đi tắm suối… Diễm h́nh dung cả nét mặt rạng rỡ của Đạt khi nàng hồn nhiên và ngây ngô trả lời Đạt: “Nhớn lên cháu lấy chú Đạt”, và Diễm chợt hiểu, như nghe một người mù chợt nh́n thấy ánh sáng… Diễm chợt hiểu tại sao từ trước đến nay, Diễm vẫn cảm thấy ḿnh bị ràng buộc với Đạt một cách thật tha thiết, âm thầm mà không cắt nghĩa nổi. Th́ ra cái kỷ niệm thời thơ ấu - mặc dầu nàng đă quên khuấy từ lâu - vẫn ngấm ngầm tác động, chi phối cuộc đời t́nh cảm của nàng…
Nh́n gương mặt đỏ, rồi tái nhợt của Diễm, Ḥa lo lắng hỏi con:
- Chết chửa! Mày hứa thực, hở con?
Diễm ấp úng:
- Hơn mười năm rồi, làm sao mà nhớ lại được…
Tuyết ôm lấy chị, xoa đầu như xoa đầu một đứa con nít, cười nghiên ngả:
- Thôi chị Ơi! Chị nói dối không tài bằng em đâu… Th́ chị cứ nhận là có nói câu “bất hủ” đó đi! Đời nào, thầy Đạt, kiêm “chú” Đạt rất đứng đắn, nghiêm nghị của chúng con lại bịa chuyện, có phải không Ba?
Thúc gật đầu:
- Có nhẽ Đạt không bịa! Nhưng con Diễm th́ chắc là quên thật rồi. Vả lại, chuyện trẻ con th́ dĩ nhiên là ngô nghê, vô lư. Dù Diễm có nói vậy, cũng chỉ là chuyện thường t́nh của trẻ con…
Tuyết lắc đầu lia lịa:
- Con th́ không cho là chuyện trẻ con thường t́nh như Ba nói, mà là chuyện nghiêm trọng lắm! Chị Diễm mới lên bảy tuổi, mà đă đă đ̣i lớn lên lấy “chú” Đạt, th́ đó là triệu chứng chị Diễm đă “mê” ông Đạt ngay từ thời thơ ấu rồi! Cái đó mới nguy hiểm, chứ đâu phải chuyện “trẻ con” hở Ba?
Tuy biết là Tuyết trêu cợt chị, Ḥa vẫn cho lời Tuyết là đúng và sự lo sợ của bà không phải là không có lư do. Tự nhiên bà thấy cần phải mắng át Tuyết:
- Mày chỉ nói nhảm. Con Diễm nào mê cái ông Đạt dở người đó!
Rồi bà quay lại cự chồng:
- Mà ḿnh cũng lẩn thẩn nốt! Câu chuyện trẻ con và vớ vẩn như vậy, ḿnh cũng đem ra kể, thật vô lư hết sức.
Thúc cười x̣a:
- Ơ ḱa! Th́ cũng tại ḿnh muốn biết v́ sao Đạt lại định hỏi con Diễm mà không hỏi con Uyển, nên tôi phải thuật lại cho mọi người nghe…
Rầy la chồng, con rồi, vợ Thúc vẫn c̣n bực tức và thấy cần phải triệt hạ uy tính Đạt, t́m xem Đạt có ǵ xấu để phanh phui ra, không phải cho bơ ghét, bơ giận, v́ thực t́nh bà cũng không ghét ǵ Đạt, nhưng cốt là để lại hẳn Đạt “ra ngoài ṿng chiến” như lời Tuyết thường nói, ngơ hầu Diễm sẽ không c̣n bao giờ tơ tưởng đến Đạt, không c̣n lẩm cẩm so sánh Đạt với Khải nữa. Bởi v́, tuy Khải có đầy đủ ưu thế hơn Đạt, bà vẫn nơm nớp lo ngại Diễm sẽ v́ Đạt, bỏ Khải, th́ thật là một tai họa. Thế bất lợi đầu tiên của Đạt là tuổi của Đạt. Cho nên bà tấn công liền:
- Tuổi thật của ông Đạt bao nhiêu ḿnh nhỉ? Đă đến bốn mươi lăm chưa?
Thúc vô t́nh bên vực Đạt:
- Làm ǵ tới! Trông hắn trẻ hơn tôi nhiều!
Ḥa bĩu môi:
- Trẻ hơn ḿnh? Già hơn th́ có! Tôi trông ông ta lụ khụ, vai lại so như người nghiện dở. Biết đâu ông ta chẳng hút á phiện!...
Biết mẹ cố t́nh “tố khổ” Đạt, Tuyết vờ về hùa với mẹ:
- Đúng thế. Trông Ba c̣n trẻ hơn ông Đạt nhiều… Chưa biết chừng ông Đạt đến năm mươi tuổi cũng nên!
Thúc cười ngất:
- Sao mày không bảo là Đạt bảy mươi tuổi cho mẹ mày vui ḷng!
Vợ Thúc cũng ph́ cười. Nhưng bà vẫn chưa chịu thôi. Bà tấn công luôn đợt hai:
- Nghe nói ông ta cũng lăng nhăng lắm phải không, ḿnh?
- Đâu có! Các bạn bè đều nói hắn sống khắc khổ như thầy tu…
- Sao nghe nói ông ta có một đứa con riêng… Khắc khổ như thầy tu mà cũng có con riêng th́ khắc khổ ở chỗ nào?
Tuyết đỡ lời mẹ, tố thêm:
- Mẹ nói chí lư lắm! Khắc khổ mà có con riêng th́ khắc khổ ở cái “khổ” nào? Ông Đạt có con riêng thật hở Ba?
- Ông ấy có con riêng thực… Nhưng đứa con riêng đó h́nh như không phải con ông ta!
Vợ Thúc lắc đầu:
- Ai mà chịu được chuyện của ḿnh… Đă là con riêng mà vẫn không phải con ông ta, vậy th́ con ai?
Huyền vốn ít nói, cũng xen vào:
- Chắc là con của Ba, phải không mẹ?
Mọi người đều cười… Thúc nói với Huyền:
- Mày ác lắm con ạ! Mỗi lần cóc mở miệng th́ y như có chuyện! Mày chỉ cần thêu dệt một vài chi tiết, đặc thêm một vài nghi vấn nữa là mẹ mày sẽ đinh ninh đứa con của Đạt là con tao, cho mà coi!
Vợ Thúc chăm chú nh́n chồng:
- Biết đâu đấy! Đàn ông có trời cũng không hiểu nỗi…
Thúc nói như reo với các con:
- Biết ngay mà! Mẹ mày đă bắt đầu nghi ngờ
rồi! Chúng mày cứ việc “tố” thêm vào…
Uyển ṭ ṃ hỏi cha:
- Nhưng câu chuyện ly kỳ thế nào mà đứa con riêng của ông Đạt lại không phải là con thực của ông, thưa Ba?
- Tao cũng không biết rơ. Nghe đâu…
Huyền ngắt lời cha:
- Chuyện này con biết tường tận lắm. Để con kể thay Ba cho cả nhà nghe…
Uyển cau đôi lông mày:
- Phá hoài! Mày mà biết chuyện… Để yên cho Ba kể…
Huyền điềm tĩnh trả lời chị:
- Em biết thực mà! Em biết v́ chính ông Đạt đă kể cho em nghe, chính ông Đạt đă đưa em tới gặp đứa con riêng của ông!
Tuyết lên tiếng:
- Có nhẽ chị Huyền biết chuyện thực. Ông Đạt xem chừng ưa tâm sự với chị Huyền lắm…
Huyền gật đầu:
- Đúng! Những bí mật của ông Đạt, ông chỉ kể cho một ḿnh Huyền biết. Câu chuyện đứa con riêng của ông đáng nhẽ Huyền không có quyền nói ra, nhưng v́ mẹ đả động tới và ông Đạt định hỏi chị Diễm, nên Huyền thấy cần phải kể cho cả nhà nghe…
Nghe Huyền nói, vợ Thúc mở to đôi mắt nh́n con. Bà không thể nào tưởng tượng nổi, cô con gái vốn dịu dàng, trầm lặng, thích đi tu của bà, lại biết cả những chuyện thầm kín nhất của Đạt, lại có thể ăn nói một cách “bà cụ non” như Huyền vừa nói. Th́ ra, mỗi cô con gái của bà đều là một thế giới riêng rẽ, đầy bí mật mà bà không biết, không hay!
- Mày đă đến thăm con riêng ông ấy, có thực không?
- Dạ. Thằng bé thông minh và bướng bỉnh ghê, mẹ ạ! Con định xin phép Ba, mẹ nhận nó làm em nuôi có được không mẹ?
Thúc hỏi đùa:
- Nhưng mày có thấy nó giống tao ở điểm nào không? Tao lo quá!
Huyền tủm tỉm cười:
- Nó không giống Ba, nhưng rất giống con ở một điểm.
- Điểm nào?
- Nó cũng hơi lé mắt như con và…
Mọi người cười ngất. Thấy câu chuyện đi quá xa, Uyển giục em:
- Mày biết th́ kể đi… Con cà con kê măi…
Huyền vẫn thong dong:
- Chị khỏi phải sốt ruột… Chuyện ly kỳ như tiểu thuyết nhưng hơi dài… Vậy mẹ có chịu nghe không?
- Th́ kể đi… Giáo đầu hoài!
Và Huyền bắt đầu kể câu chuyện mà cách đây một năm Đạt lần đầu tiên kể cho Huyền biết:

“… Năm 1949… Kháng chiến… Hằng cùng mẹ di cư về miền Mỹ Đức, Hà Đông. Là một nữ sinh trường Đồng Khánh, lại có sắc đẹp. Hằng hồi đó là một thanh nữ cứu quốc có tinh thần cao chót vót, yêu nước đắm say. Di cư được ba tháng, mẹ Hằng đột nhiên lâm bệnh, từ trần, Hằng sống trơ trọi một ḿnh với mấy chục lạng vàng do mẹ nàng để lại… Hằng tha thiết muốn tham gia vào phong trào phụ nữ địa phương, nhưng các chị em địa phương hầu hết là nông dân nên có thành kiến, tỏ thái độ e dè, ngờ vực đối với nàng, mà họ liệt vào thành phần “tạch tạch sè” (tiểu tư sản) phản động. Hằng ức lắm, ức nhất là nhiệt huyết sôi sùng sục trong huyết quản, thế mà nàng hầu như bị gạt ra ngoài cuộc chiến đấu, lại c̣n bị mọi người ở địa phương nghi ngờ, theo dơi là đằng khác…
… Hằng không biết làm ǵ cho khuây khỏa, bèn mở một cái quán b́nh dân, bán sôi, chè, bánh chưng, bánh rợn v.v… Không phải là để mưu sinh, v́ nàng c̣n mấy chục lạng vàng của mẹ để lại, nhưng cốt là cho các “đồng chí” cán bộ, quân nhân đi công tác qua đó, có chỗ dừng chân, ăn quà. Đặc biệt đối với các an hem cán bộ, nàng chỉ lấy một chút ít tiền tượng trưng hoặc không lấy tiền ǵ cả.
Nàng đẹp, trẻ, lịch sự, lúc nào trên môi cũng sẵn nụ cười quyến rũ, nên chẳng bao lâu, quán của nàng tấp nập khách.
Đối với ai, nàng cũng niềm nở tươi cười, nên người thanh niên nào cũng tưởng nàng có t́nh ư riêng với ḿnh, nhưng thực ra th́ nàng không để ư tới ai hoặc chưa thèm để ư tới ai. Trong những người thanh niên thường lai văng tới quán Hằng, và rất say mê nàng, có hai chàng: một thanh niên du kích phụ trách việc canh gác ở cổng làng Mỹ Lư, sát ngay quán bán hàng của nàng, và một đại đội phó quân đội chính qui, thuộc đơn vị đang đóng trong làn Mỹ Lư. Anh đại đội phó có bộ mặt đẹp trai lại kiêm chức chính trị viên đại đội, nên không khỏi có chút tự kiêu, tưởng ḿnh đă lọt vào mắt xanh người đẹp; tuy nhiên, vốn là một bạch diện thư sinh nhát gái, đă nhiều lần anh định thổ lộ tâm t́nh với nàng mà vẫn dụt dè, chưa dám khai khẩu. C̣n anh dân quân du kích th́ cục mịch, hiền lành, anh thấy nàng cười với anh th́ anh vội suy luận một cách giản dị rằng: “Nàng cười với ta th́ tất phải yêu ta”. Nhưng anh càng mê nàng th́ càng câm nín, chỉ biết ngẩn người nh́n nàng không chớp mắt, thỉnh thoảng thở dài…
Một bữa nọ, gió mùa Đông lùa vào tâm hồn trống trải của anh đại đội phó si t́nh. Anh bèn đội mưa, ṃ đến quán của Hằng, với ư định cương quyết là lần này cóc sẽ mở miệng…
Nhưng khi anh tới th́ cái quán bé nhỏ của nàng đầy nghẹt khách. Anh đại đội phó - tên anh là Thanh - ngồi đợi hai tiếng đồng hồ, mà hết đám này tới đám khác, khách vẫn không văn. Anh nh́n Hằng, đôi má ửng hồng, cái ngực căng phồng, lồ lộ sau làn áo cánh “phin” noon, anh nh́n nàng ḷng rạo rực, bấn loạn đến phát sốt, phát rét. Rồi đột nhiên, không hiểu anh nghĩ sao, anh đứng lên, quả cảm như một chiến sĩ ra mặt trận, anh tiến lại gần nàng, đường hoàng dơng dạc nói với Hằng:
- Mời cô vào nhà trong, tôi cáo chút việc riêng muốn nhờ cô…
Hằng không nghi ngờ ǵ cả, đinh ninh Thanh có chuyện ǵ quan hệ, vội “dạ” một tiếng rất ngoan, rồi đứng lên thẳng thắn, lịch sự mời Thanh:
- Xin mời anh vào trong nhà…
Nhưng khi anh theo gót Hằng bước vào nhà trong th́ anh hết hùng dũng, ba hồn bảy vía của anh đă bay lạc đi đâu mất… Bao nhiêu câu tỏ t́nh đẹp đẻ, lâm ly anh đă nghiền ngẫm, học thuộc ḷng trong những đêm không ngủ, để nói với nàng, th́ lúc này anh quên phứt tất cả. Thần trí bàng hoàng, anh chỉ thốt ra được một câu bất ngờ, thật kinh khủng như có ma quỉ nào nhập vào anh, mượn miệng anh, nói lên câu đó, chứ không phải anh định nói. V́ anh đă ghé vào tai Hằng, và qua hơi thở, thỉ vỏn vẹn nói một câu tỏ t́nh gọn thon lỏn, rất duy vật:
- Thèm quá, ủng hộ một tư…
Người thiếu nữ mở to đôi mắt kinh ngạc nh́n anh và măi tới ba mươi giây đồng hồ sau, nàng mới hiểu… Nàng suy nghĩ rất nhanh, rồi nét mặt không biến đổi, không giận mà cũng không “thẹn”, nàng điềm tĩnh, hơi buồn bảo anh:
- Xin vâng! Nhưng anh đợi một lát, khách về hết đă!...
Bom của thực dân nổ bên tai Thanh cũng chưa làm cho Thanh kinh hoàng bằng khi nghe câu trả lời “khứng chịu” của Hằng. V́ sau khi Thanh thốt ra câu bất hủ kể trên, mà thấy ḿnh vẫn c̣n sống, vẫn chưa độn thổ cho đỡ xấu hổ, th́ anh đứng sững, chờ nàng sẽ tát vào mặt ḿnh, hoặc ít ra cũng nổi cơn thịnh nộ, chửi bới cho chàng một trận xứng đáng… Thế mà nàng không tát, không mắng chửi, lại “khứng chịu” một cách b́nh thản, không e lệ, thẹn thùng, th́ c̣n trời đất nào hiểu được!
Thanh vẫn c̣n ngẩn ngơ, cho rằng tai ḿnh đă huyễn hoặc ḿnh, chứ không bao giờ nàng có thể “khứng chịu” th́ Hằng đă b́nh tĩnh nói tiếp:
- Anh ngồi đây. Tôi ra nói khéo cho khách hàng về, sẽ trở vào…
Thanh bàng hoàng ngồi xuống mép giường. Anh mở to đôi mắt tháo láo, mà vẫn ngờ chiêm bao, vẫn chưa ư thức được rằng chỉ một lát nữa, người thiếu nữ, chàng hằng mơ ước, sẽ hiến dâng tấm thân ngà ngọc “ủng hộ” chàng, theo ư muốn của chàng! Thốt nhiên, Thanh sợ sệt nh́n ra phía ngoài, tưởng chừng Hằng sắp sửa tri hô lên, gọi người vào bắt ḿnh. Nhưng anh thấy Hằng vẫn dung dị, và khi anh nghe Hằng xin lỗi khách hàng để đóng cửa quán sớm hơn thường lệ, v́ “mắc bận, phải đi với đồng chí đại đội phó”, th́ anh thở ra một hơi dài, trút hết lo âu… Anh rút mùi soa trong túi quần, lau bộ mặt đẫm mồ hôi của anh, v́ giữa mùa đông rét căm căm của miền Bắc, anh đă toát mồ hôi như tắm sau khi thốt ra câu tống t́nh nọ!
Thanh định thần nhớ lại tất cả những câu văn hoa, tha thiết mà anh rắp tâm nói với nàng, anh lại cảm thấy ngượng, xấu hổ một cách sung sướng… Thanh cố b́nh tĩnh xếp đặt một vài câu đẹp đẽ khác để lát nữa, sẽ nói tạ tội với người đẹp, nhưng mười lăm phút sau, khi nàng điềm tĩnh, nghiêm trang bước vào, thủng thẳng đóng cửa và nói với chàng bằng tiếng pháp: “Je suis prête” (Tôi đă sẵn sàng), th́ chàng lại líu lưỡi, quên tất cả những điều ḿnh định nói. Đôi mắt khờ dại đi, anh chỉ biết vụng về ôm choàng lấy nàng, hơi thở đứt đoạn từng hồi, phả vào mặt Hằng, khiến Hằng nhắm mắt, buông thơng hai tay…
Nhưng nhất cử nhất động của anh đại đội phó từ lúc đầu bước chân vào quán, cũng như nhất cử nhất động của Hằng đều không lọt qua mắt anh dân quân du kích lúc đó đứng gác ngoài điếm canh. Cho nên mặc dầu mưa phùn gió rét, anh dân quân du kích - tên anh là Đa - cũng thấy mặt ḿnh nóng bừng và mồ hôi toát ra đầm đ́a hơn cả anh đại đội phó, khi thấy người thiếu nữ và anh thầm yêu, trộm nhớ, bước vào nhà trong, đóng cửa lại… Căm hờn - không phải căm hờn giai cấp - dâng lên làm méo xệch cái mặt không c̣n là mặt người của anh nữa và giọng anh lạc hẳn đi khi anh nói không thành tiếng với các bạn đồng đội:
- Cô Hằng đang bị thằng đại đội phó hiếp dâm… Mau vào cứu cô, cá đồng chí!
Rồi anh vác dáo chạy ập tới. Các bạn đồng đội của anh ngơ ngác không hiểu sao, cũng vác dáo chạy theo anh.
Thanh vừa nhập thiên thai… th́ bị bắt quả tang… được anh dân quân du kích t́nh địch trói chặt chẽ, hơn cả những khi anh trói Việt gian.
Biên bản lập xong, dân quân du kích bèn giải hai người lên uỷ ban huyện, rồi lên ủy ban tỉnh, nhưng v́ Thanh là quân nhân, người ta lại phải giải hai người lên Ṭa án Binh liên khu.
Hồi đó, Đạt v́ có chút vốn về luật học nên chui vào làm Dự thẩm ở Ṭa án Binh để tránh những con mắt ḍ xét của Việt Minh. Sắc đẹp và trí thông minh, hiểu biết của Hằng khiến Đạt đặc biệt lưu ư tới cái ca Hằng
bị “hiếp dâm”. Anh ṭ ṃ t́m hiểu tâm trạng thực của Hằng khi đem thân ḿnh hiến cho anh đại đội phó. Anh không kḥi sửng sốt khi Hằng tiết lộ cho biết, là mặc dầu nàng đă sẵn sàng hiến thân cho Thanh, nhưng v́ cả hai người đều ngờ nghệch, nên Thanh chưa phá được tiết trinh của nàng, th́ dân quân du kích đă ập vào! Hỏi Hằng tại sao một thiếu nữ c̣n trong trắng như nàng, lại có thể “khứng chịu” một cách quá dễ dàng th́ Hằng đă thẳng thắn trà lời rằng cô không yêu Thanh và cũng không thèm muốn xác thịt, nhưng cô tự cho là “ủng hộ” anh đại đội phó, tức là phụng sự dân tộc…
Nghe Hằng nói, Đạt mỉm cười, bảo Hằng:
- Cô lăng mạn quá, nên tự đánh lừa được cả ḿnh! Cô không yêu người đại đội phó, không thèm khát sinh lư mà lại dễ dàng tự hiến thân cho người ta. Ai mà hiểu nổi! Vậy tôi hỏi cô: Giả thử người nói với cô, câu “Thèm quá, ủng hộ một tư” không phải anh đại đội điển trai Thanh, mà là anh chàng “răng đen mă tấu” dân quân du kích, th́ liệu cô có dễ dàng ưng chịu không?
Nàng trả lời không lưỡng lự:
- Tôi chẳng cần suy nghĩ cũng có thể trả lời ông! Tôi đă nói quả quyết tôi không yêu Thanh. Vậy nếu Đa ngỏ ư, dĩ nhiên là tôi không khước từ cũng như tôi không khước từ Thanh…
Đạt làm ra vẻ nghiêm nghị:
- Cô bảo là cô không khước từ! Vậy nếu tôi cho gọi người dân quân du kích vẫn thầm yêu cô tới đây để người đó chính thức yêu cầu cô “ủng hộ” th́ cô nghĩ sao?
- Tôi ưng chịu liền, chứ c̣n nghĩ ǵ nữa! Lập trường của tôi dứt khoát…
… Chiều hôm đó, Đạt thuật những lời Hằng đă nói trong cuộc thẩm vấn cho viên Chánh án Ṭa án Binh nghe. Chánh án Ṭa án Binh hồi đó, vốn là một đồng bào dân tộc thiểu số, “hảo ngọt” hơn ai hết. Từ khi thấy mặt Hằng, ông Chánh án cũng cay cú lắm, nhưng nghĩ ḿnh “phương diện quốc gia”, ông chưa dám làm ẩu, đương nghĩ cách chiếm đoạt nàng một cách êm thấm… th́ nghe Đạt kể, ông bèn nảy ra một kế: ông sẽ dùng Đa làm con bài thí nghiệm, làm kẻ mở đường. Nếu Đa xin “ủng hộ” mà được nàng ưng chịu th́ đến lượt ông xin “ủng hộ”, nàng cũng sẽ nghe theo! Bởi v́, tuy là Chánh án Ṭa án Binh liên khu, ông vẫn chưa gội rửa được những mặc cảm tự ti của một người dân thiểu số, ít học, nên rất ngại cái trí thức lém lỉnh của các cô con gái kinh kỳ, v́ ông là người sợ tán gái, tuy ông rất thèm gái.
Thấy viên Chánh án định thực hiện cuộc thử thách đối với Hằng, Đạt đâm hoảng v́ anh không muốn do cái tṛ anh bày đặt ra mà Hằng mất trinh tiết… Đạt bèn t́m cách phá cuộc thử thách, nhưng anh càng khuyên can viên Chánh án đừng làm, th́ viên Chánh án lại càng nhất quyết. Ngay chiều hôm đó, viên Chánh án cho liên lạc viên đi gọi người dân quân du kích làng Mỹ Lư…
Đạt thầm cầu mong Hằng sẽ không đến nổi điên rồ, tự hủy hoại cuộc đời ḿnh với anh dân quân du kích. Nhưng ba ngày sau, lối mười hai giờ đêm, Đạt và viên Chánh án ngồi nhấp cà phê chờ đợi tin tức cuộc thử thách, th́ từ pḥng riêng giam giữ Hằng, Đa trở về; nh́n bộ mặt bẽn lẽn kiểu cô dâu mới về nhà chồng của Đa, Đạt hiểu ngay là điều oái ăm vô lư nhất đă xảy ra: Hằng đă bị phá trinh tiết. Viên Chánh án cười gượng, hất hàm hỏi Đa: “Thế nào?” th́ Đa chỉ cúi đầu, lúng túng, dạ dạ vâng vâng, xem chiều c̣n xúc động… Riêng Đạt thấy lợm giọng, muốn tát cho viên Chánh án một cái bạt tai mà không đủ can đảm…
Tướng bở, tối hôm sau, viên Chánh án ṃ tới Hằng, chắc mấm nàng sẽ “ủng hộ” ḿnh như đă ủng hộ anh dân quân du kích. Ai ngờ, không những nàng không chịu mà c̣n chửi bới, chống cự quyết liệt, cào cắn viên Chánh án người Thổ khoẻ như hùm, nên nàng bị hắn đánh ngă bất tỉnh, và lần này nàng bị hiếp dâm thực sự!
Sáng hôm sau, nàng vẫn không ngớt chửi bới… Sợ viên Chánh án bị nhục, t́m cách thủ tiêu nàng, Đạt thỏa thuận với người chính trị viên của đơn vị, bố trí cho nàng trốn khỏi cơ quan, bảo liên lạc viên đưa nàng về Hà Nội!
Khi Đạt hồi cư, tái ngộ Hằng th́ Hằng đă có một đứa con. Không ai đoán được đứa bé là con ai, con anh dân quân du kích si ngốc, hay con ông Chánh án hảo ngọt. Đạt bèn ngỏ ư với Hằng, nhất đứa bé là con. V́ Đạt độc thân mà Hằng từ khi hồi cư cũng không lấy chồng, hai người lại quen nhau từ hồi c̣n ở bong, nên ai cũng tưởng thằng bé là con của hai người!...”
Kể xong câu chuyện, Huyền rót một ly nước, uống một hơi, nh́n mọi người, thấy ai vẫn im lặng, th́ nàng nói tiếp:
- Hết ạ! Ư kiến Ba thế nào?
Thúc im lặng một lát mới gật gù:
- Câu chuyện cũng lư thú đây chứ!
Không biết Ḥa có cho câu chuyẹn là lư thú hay không nhưng Thúc đă cho là “lư thú” th́ tất nhiên bà phải nói ngược lại, nên bà lắc đầu:
- Chuyện vô lư như vậy mà ḿnh cũng cho là lư thú! Đàn bà đâu có đàn bà thối đến thế!
Thúc gật gù theo kiểu “ba phải”.
- Ḿnh nói có lư lắm!
Rồi quay về phía Huyền, Thúc hỏi:
- Mày đă gặp bà Hằng, mày thấy bà ta thế nào, có vẻ “đĩ thối thây” không?
Mọi người đều nh́n Huyền, chờ đợi câu trả lời. Huyền đắn đo một lúc, mới nói:
- Con chỉ gặp một lần nên không dám quyết đoán…
Vợ Thúc nh́n Diễm, nói dằn từng tiếng, cốt để Diễm nghe:
- Thế nào ông Đạt và bà Hằng chẳng dang díu nhau… Chuyện con Huyền kể nghe khó tin quá. Biết đâu thằng bé chẳng là con hai người!
Thúc đưa mắt nh́n các con, tủm tỉm cười, và năm bố con đều hiểu là Hoà cố t́nh triệt hạ uy tín Đạt, nên Tuyết vội gật đầu lia lịa nịnh mẹ:
- Mẹ nói đúng lắm! Con cũng nghi lắm!
Uyển ṭ ṃ hỏi Huyền:
- Bà ta có c̣n trẻ, đẹp không?
- Không lấy ǵ làm trẻ, nhưng không phải là không quyến rũ! Bà ta có đôi mắt đẹp, nụ cười bí mật và ngạo đời…
- Em thấy bà ta đối xử với ông Đạt ra sao? Như một người yêu hay một người bạn?
- Dĩ nhiên là hai người thân nhau. Nhưng em không hiểu nổi đó là t́nh bạn hay t́nh yêu!
Ḥa cười mỉa:
- Có ǵ mà không hiểu nổi! Một anh th́ chưa vợ, một chị th́ chưa không chồng. Tránh làm sao chẳng yêu nhau! Thế mà c̣n dám tính chuyện hỏi con Diễm nhà này! Chịu ông ta thực!
Tuyết nói với Huyền:
- Hôm nào, chị đưa em lại thăm bà ta nhé! Xem mặt, mũi bà ta ra sao…
Thúc xen vào:
- Cho tao đi cùng với!...
Vợ Thúc lườm chồng:
- Để làm ǵ! Ḿnh lạ quá!... Có phải để bắt chước anh đại đội phó “thèm quá” không?
Cả nhà phá lên cười, Thúc cười khoái trá nhất. Thúc biết vợ hay ghen, nên anh càng thích trêu vợ. Anh hỏi Tuyết:
- Hôm nào đi chúng mày?
Ḥa trừng mắt nh́n chồng:
- Này! Tôi cấm ḿnh và các con làm quen với “con mẹ đó”, ḿnh biết không?
- Biết lắm! Nhưng sao lại cấm. Ḿnh sợ bà ta à!
Ḥa chu chéo:
- Ai thèm sợ cái đồ thối thây… Nhưng ḿnh định trêu gan tôi, phải không? Con Tuyết! Mày cốc dùm Ba mày một cái cho tao! Tội vạ đâu tao chịu! Tao sắp điên đầu lên đây!
Giọng Ḥa vẫn là giọng đùa cợt, nhưng Tuyết biết mẹ sắp sửa “điên đầu” thực sự, nên Tuyết vội ôm đầu bố, rồi giơ cao đánh nhẹ, nàng khẻ cốc vào đầu Thúc:
- Tội Ba to lắm! Ba có biết không? Mẹ càng thêm tuổi thọ th́ lại càng ghen vô lư. Thế mà Ba cứ chọc giận mẹ hoài, hỏi làm sao mẹ không điên đầu!
Nghe Tuyết nói, Ḥa tuy tức bực mà cũng ph́ cười mắng con:
- Con chết tiệt! Tao ghen cái ǵ! Tao thèm ghen bao giờ, mà mày bảo tao ghen vô lư!
Thúc cũng làm bộ mắng:
- Mày c̣n ngu là đàng khác! Mày bảo mẹ mày “cao tuổi thọ”! Làm như mẹ mày “già” lắm rồi sao! Riêng tao thấy, th́ mẹ mày với mày, trông như hai chị em, không ai bảo là mẹ con, có đúng không chúng mày?
- Dạ, dạ… đúng lắm, thưa Ba.
Ḥa biết là chồng nói trêu, nhưng bà vẫn không khói thích thú mỗi khi được ai khem ḿnh trẻ. V́ bà vẫn tự hào ḿnh c̣n trẻ. Mỗi khi bà đi cùng các con ra đường người không quen biết, vẫn lầm là chị em. Cho nên thấy chồng ḿnh đúng tâm lư ḿnh, Ḥa sung sướng, quên hết ghen, bà mỉm cười tha thứ:
- Thôi không nói chuyện cái ông Đạt lẩm cẩm nữa. Ḿnh đi nghỉ, kẻo hết giờ rồi…
… Buổi chiều, trong bữa cơm, h́nh như mọi người đă thỏa thuận ngầm là không nói tới chuyện Đạt nữa, nhưng cái việc Đạt rắp tâm hỏi Diễm và câu chuyện của Hằng vẫn lởn vởn trong đấu óc mọi người, nhất là sau bữa cơm chiều, Đạt sẽ tới dạy học, nên trừ Thúc, Tuyết và Huyền là hồn nhiên không đặt thành vấn đề; c̣n Ḥa, Uyển, Diễm th́ mỗi người đều tự hỏi sẽ phải đối xử với Đạt cách nào cho ổn. Nhất là Uyển! Uyển bắt chợt thấy ḿnh nghĩ tới việc Đạt rắp tâm hỏi Diễm nhiều quá! Buổi tối, nàng bắt chợt thấy ḿnh nh́n vào gương, sửa lại mái tóc, thoa một chút phấn hồng lên má, trước khi xuống dưới nhà, vào pḥng học. Cử chỉ của Uyển làm Uyển tức bực chính ḿnh, v́ trước kia, nàng có bao giờ để ư sửa sang sắc đẹp của ḿnh mỗi khi gặp Đạt… Uyển biết ḿnh đẹp, chẳng cần trang điểm cũng đẹp. Vậy th́ tại sao nàng lại thoa phấn trước khi gặp Đạt? Nàng ghen với em chăng? Vô lư quá! V́ thiếu ǵ người đẹp trai, có địa vị hơn Đạt đă hỏi Uyển mà Uyển khước từ! Đạt th́ có ǵ đáng kể! Nhưng Uyển vẫn băn khoăn tự hỏi: “Tại sao Đạt không hỏi ḿnh? Đạt không hỏi ta mà rắp tâm hỏi Diễm, tức là Đạt coi thường ta, coi khinh ta… Thà rằng, Đạt hỏi ḿnh, để ḿnh từ chối, rồi Đạt sẽ hỏi Diễm, như thế Đạt mới là người lịch sự, biết điều chứ”. Uyển lư luận một cách vô lư - mà nàng cho là rất hữu lư - như vậy , khiến nàng tự giận ḿnh lẩn thẩn, rồi giận lây sang Đạt, sang Diễm. Nàng nh́n Diễm, thấy Diễm để nguyên bộ tóc rối, ngồi vào bàn học, lấy sách ra đọc, đợi Đạt lại, th́ Uyển lại càng khó chịu, và nàng tự nhủ: “Biết đâu em ḿnh nó chả đạo đức giả, làm bộ như vậy. Biết đâu ông Đạt và nó chẳng yêu ngấm ngầm từ lâu rồi?”
Ư nghĩ đó làm cho Uyễn càng thêm bực tức với bản thân ḿnh: “Ḿnh thật kỳ quặc! Dù cho họ có yêu nhau chăng nữa th́ có liên can ǵ tới ḿnh”.
Người băn khoăn thứ hai là Ḥa. Bà phác họa cả một chương tŕnh trong đầu, để lát nữa gặp Đạt, bà sẽ thực hiện. Việc đầu tiên là bà sẽ đổi cách xưng hô, gọi Đạt bằng “ông” chứ không gọi bằng “anh” như mọi khi! Việc thứ hai là sau giờ học, bà sẽ mời Đạt lên pḥng khách, nói “đốp chát” với Đạt là nếu Đạt thực là người tốt, th́ Đạt hăy buông tha Diễm, đừng rắp tâm “tán” Diễm, rắp tâm hỏi Diễm làm vợ nữa!
Bà đă ấn định chương tŕnh rành mạch, nhưng khi Đạt vừa bước vào nhà, lên tiếng chào “Chị ạ” th́, v́ thói quen, bà đă niềm nở buột miệng: “Ḱa anh, mời anh vào”. Bà vội nghiêm nét mặt lại, như một bà mẹ vợ, cố nghiêm mặt trước một ông con rể tương lai, suưt soát tuổi ḿnh. Nhưng Đạt đă bắt tay Thúc, nói:
- Hôm nay, cho tôi dạy luôn, để c̣n phải về có việc hơi cần.
Rồi chàng đi thẳng vào buồng học khiến Ḥa nh́n theo lắc đầu, nói nhỏ với chồng:
- Hắn định hỏi con Diễm, mà hắn vẫn gọi tôi là “chị” gọn thon lỏn. Tợn quá!
Thúc cười trả lời:
- Hắn chưa hỏi con ḿnh làm vợ, mà ḿnh đă muốn hắn đổi cách xưng hô, như thế là hắn “tợn” hay ḿnh “tợn”? Mà hắn đă đổi cách xưng hô rồi, ḿnh không nhận thấy à?
- Đổi ở chỗ nào?
- Trước kia anh ta chào “chị ạ”, tiếng “chị” to, tiếng “ạ” nhỏ. Hôm nay, trái lại, tiếng “ạ” át cả tiếng “chị”. Như thế là có sự chuyển hướng rơ rệt rồi c̣n ǵ nữa!
Ḥa thấy sự phân tích của Thúc thật tinh vi, đúng là sự phân tích của một giáo sư dạy môn tâm lư học. Bà hơi kinh ngạc - cái kinh ngạc có pha chút kính phục âu yếm - nh́n chồng và thấy Thúc kỳ quặc: nhiều lúc Thúc có vẻ xuề x̣a, “ruột để ngoài da”, chẳng để ư đến cái ǵ, nhưng nhiều lúc Thúc lại có những nhận xét rất tinh tế, chứng tỏ Thúc không phải chỉ là người vô tâm, đăng trí, và Thúc có đường lối suy tưởng, có quan niệm sống riêng của ḿnh, chứ không xuề x̣a như bà tưởng… Tự nhiên bà cảm thấy dỡ băn khoăn, thêm tin tưởng ở sự nhận định sáng suốt của chồng… Sực nhớ đến nhiệm vụ chủ nhà, bà đứng lên gọi người pha trà mang vào pḥng học, rồi thủ thỉ bảo chồng:
- Kể cũng tội nghiệp cho anh Đạt, vất vưởng suốt đời… Nếu hắn c̣n trẻ và đừng ngang tàng th́ con Diễm lấy hắn cũng chả sao! Chỉ phiền anh ta già quá, so với con Diễm, có phải không ḿnh?
Nhưng Thúc đă trở lại bản tính lơ đăng của ḿnh. Ông nghe vợ nói mà chẳng hiểu vợ nói ǵ, v́ ông đă quên chuyện Đạt để măi nghĩ đến bài tâm lư học mà hôm sau ông phải giảng cho học sinh. Ông chỉ thoáng nghe thấy một tiếng “già” th́ tưởng vợ nói là ḿnh đă già nên ông cũng trả lời bừa:
- Ừ, kể vợ chồng ḿnh cũng già rồi, chứ c̣n trẻ với ai!
Ḥa tức bực, nh́n chồng, lắc đầu. Bà bỏ Thúc ngồi một ḿnh, lững thững đi vào buồng học. Bà ṭ ṃ muốn xem Đạt dạy học các con bà ra sao. Cái quang cảnh im lặng và nghiêm trang của pḥng học làm bà hơi sửng sốt v́ bà vẫn tưởng sau câu chuyện Thúc đă tiết lộ về ư định của Đạt, Đạt khó mà giữ được tư thế và uy tín như trước đối với lũ con bà, mà bà vẫn gọi là “lũ trời đánh”. Bà vừa vào pḥng học, th́ Tuyết đă lè lưỡi, ra hiệu cho biết là không khí rất căng thẳng…
Thực tế, ngay từ lúc bước vào pḥng, thoáng nh́n thấy gương mặt lầm ĺ của Uyển, gương mặt tinh quái của Tuyết, th́ Đạt hiểu ngay là Thúc đă nói rơ ư định của ḿnh cho các con gái biết. Nhất là khi thấy Uyển, làm ra vẻ măi đọc sách nên quên không chịu đứng dậy chào Đạt, th́ Đạt cũng đứng yên, không chịu ngồi. Đạt đưa mắt nh́n bốn người; Uyển đợi cho Tuyết kéo áo, mới uể oải đứng lên, trong bụng nghĩ thầm “Lại c̣n lập nghiêm! Lập nghiêm th́ ai sợ!”
Mà Đạt lập nghiêm thực! Anh bắt đầu bắt Tuyết phải đọc thuộc ḷng bài kỳ trước, khiến cả bốn cô đều giật ḿnh v́ cả bốn cô đều đinh ninh là sau khi Đạt đă thổ lộ ư định của ḿnh, Đạt sẽ không dám bắt họ phải đọc bài, cho nên bốn cô đều không thuộc đến nửa ḍng bài thơ “La mort du Loup” Đạt vừa giảng kỳ trước…
Tuyết tuy ngổ ngáo, nhưng lại là đứa dễ hoảng hốt nhất. Thấy Đạt thản nhiên, b́nh tĩnh gọi ḿnh đọc bài, Tuyết đâm cuống, đứng lên ấp úng sợ sệt chưa biết nói sao. Tuyết nghĩ ngay rằng chắc cha nàng bịa ra câu chuyện buổi trưa, chứ nếu chuyện có thực, th́ đời nào Đạt c̣n dám bắt ḿnh đọc bài.
Tuyết lại càng sợ, lấm lét nh́n Đạt:
- Thưa thầy… em… quên!
- Quên cái ǵ?
- … Quên… không học!
- Quên!... Đi học mà quên! Tôi không thích đùa trong giờ học. Tuyết biết không?
- Dạ biết!
Tuyết ngồi xuống, trống ngực vẫn đập. Nàng lấy mùi soa lau mặt, và nàng vừa hoàn hồn đă tủm tỉm cười, nh́n các chị sắp đến lượt bị “truy”. Đạt vẫn thản nhiên:
- Đến lượt cô Huyền!
Huyền b́nh tĩnh đứng lên:
- Em xin lỗi thầy. Em không thuộc!
- Cám ơn Huyền! C̣n Diễm?
Mọi người nh́n về phía Diễm: Diễm mở to đôi mắt, thẳng thắn nh́n Đạt, không có vẻ e lệ như mọi người chờ đợi. Diễm nói rất lễ phép:
- Thưa thầy, em không thuộc!
- Cám ơn Diễm! C̣n cô Uyển?
Uyển không đứng thẳng lên, chỉ khẽ nhổm đít chiếu lệ, trả lời hơ xẵng:
- Cũng thế!
Đạt cau mày:
- Cũng thế là thế nào?
Uyển nhếch mép cười nhạt như thách thức:
- Cũng thế là cũng không thuộc ạ!
- Cám ơn cô.
Rồi Đạt đem bài ra giảng. Không khí bớt căng thẳng nhưng vẫn gượng gạo. Đạt hỏi ai th́ người đó trả lời. Liến thoắng và lém như Tuyết mà cũng nghiêm trang, im ĺm. Măi đến giờ giải lao, Tuyết mới thở phào, khoan khoái… Thường thường trong lúc học, Đạt rất nghiêm, nhưng vào những phút giải lao th́ Đạt mặc cho bọn Tuyết muốn trêu cợt ǵ cũng được. Bị Đạt khủng bố trong giờ học, Tuyết ức lắm, loay hoay t́m mưu “rửa hận”. Nhân lúc Đạt đi ra sân, Tuyết thủ thỉ với các chị:
- Lúc năy em sợ quá!
- Sợ ra sao?
Tuyết buột miệng nói một câu thật “hỗn” để trả thù Đạt:
- Sợ… gần văi đái!
Uyển ph́ cười nh́n Diễm, Diễm cũng cười gượng. Riêng Huyền, vốn đôn hậu và trọng nể Đạt nên hơi nheo mặt, bảo Tuyết:
- Em ăn nói bừa thật!
Uyển bênh Tuyết:
- Ai bảo ông ấy đạo đức giả! Một mặt muốn lấy Diễm, một mặt muốn lên mặt “thầy”, bắt người ta phải trọng vọng! Đâu có được!
Diễm im lặng nghe chị nói, không dám bày tỏ ư kiến mà cũng không biết nói cái ǵ. Tự nhiên Diễm thấy buồn nản như người chưa yêu mà đă thấy tan vỡ! Diễm không hiểu rơ ḷng ḿnh, không hiểu là ḿnh có yêu Đạt không, nhưng nàng thấy hầu như chỉ có một ḿnh nàng là hiểu Đạt, thương hại Đạt. Diễm biết là Đạt không đạo đức giả như chị Uyển kết án, nhưng Uyển nói rất đúng khi nàng bảo rằng Đạt tham lam, vừa muốn lấy Diễm, vừa muốn bọn Tuyết phải trọng vọng Đạt như thầy… Diễm nói với chị giọng thành thực:
- Em suy nghĩ thấy mẹ nói đúng lắm. Hết buổi hôm nay, ta nên thưa với Ba để ông Đạt tạm nghỉ. Em cũng thấy bất tiện như mẹ.
Không ngờ Uyển lại phản đối:
- Việc ǵ mà nghỉ! Nếu Diễm thấy bất tiện th́ Diễm nghỉ, c̣n chúng ḿnh cứ việc học, có phải không Huyền, Tuyết?
- Dạ!
Hai chị em gượng gạo trả lời, hơi ngạc nhiên thấy Uyển có vẻ gay gắt.
Uyển cũng vừa thấy ḿnh gay gắt vô lư nên dịu giọng bảo Diễm:
- Nói đùa vậy, chứ dù chúng ḿnh muốn tiếp tục học hay nghỉ cũng phải đợi sự quyết định của Ba. Nghỉ cũng được, chả sao!
Diễm nh́n chị, hơi lạ về thái độ của chị. Nàng không bao giờ nghi ngờ Uyển có thể bực về chuyện Đạt định hỏi Diễm; nàng cũng không bao giờ nghi ngờ Uyển có ác cảm với Đạt… Diễm chỉ đoán rằng Uyển muốn Đạt suy tôn như một bà chị vợ tương lai, mà Đạt vẫn coi Uyển như một người học tṛ cho nên Uyển khó chịu… Để làm vừa ḷng chị, Diễm nói liều một câu:
- Kể ra hôm nay ông Đạt cũng hơi lố!
Không ngờ câu chỉ trích của Diễm chỉ càng làm Uyển thêm bực ḿnh: Uyển nhận ngay ra là Diễm chỉ trích Đạt cốt để làm vui ḷng ḿnh, th́ Uyển càng bực tức cho rằng Diễm đă đứng về phía Đạt để bào chữa cho Đạt. V́ vậy, Uyển không dè dặt đáp, giọng mỉa mai:
- Việc ǵ mà quá lố! Ai dạy học mà chả phải giữ kỷ luật! Trừ khi ông ấy đă chính thức là chồng cô, ông ấy lập nghiêm, mới là đáng trách, mới là quá lố! Chớ bây giờ ḿnh vẫn là học tṛ ông ấy cơ mà!
Diễm nín thinh, không dám đối đáp chị ra sao. Nàng mơ hồ cảm thấy dù nàng chỉ trích Đạt hay khen Đạt đều làm cho Uyển khó chịu… Đột nhiên Diễm nghĩ đến lời mẹ, bàn về “tướng” của Đạt thuộc hạng người chuyên mang sóng gió, tai vạ đến cho người khác. Diễm lại nhớ lời mẹ nói: “Để yên th́ thế nào con Diễm cũng lấy thằng Khải, nhưng lại thêm ông Đạt nhảy vô, th́ con Diễm c̣n đủ long đong, khổ sở”. Diễm nhận thấy lời mẹ nói rất đúng và nàng bắt đầu cảm thấy khổ sở, như người biết tai vạ sắp giáng xuống cuộc đời ḿnh, mà vẫn lùi lũi đi đón nó…
Giữa lúc đó, Đạt trở lại pḥng, Diễm không e lệ ngước mắt lặng ngắm Đạt, t́m xem cái tướng “gieo giắc sóng gió” của Đạt ẩn hiện trong những nét nào của gương mặt, dáng đi? Cái nh́n chăm chú của Diễm gặp cái nh́n của Đạt và trong thoáng giây, Diễm có cảm tưởng là tất cả những ư nghĩ băn khoăn vừa rồi của nàng, Đạt đều đă thông cảm, đă hiểu, qua cái nh́n của Đạt. Diễm chớp mắt như để xua đuổi một ảo ảnh, trong khi Đạt tiến lại bên chỗ Huyền ngồi, hỏi Huyền:
- Chiều mai Huyền tan học lúc mấy giờ?
- Thưa thầy, năm giờ rưỡi.
- Tôi sẽ xin phép trước với Ba má Huyền chiều mai tôi sẽ đến đón Huyền, rồi đưa Huyền đi ăn kem, nên tiện tôi sẽ nhờ Huyền chút việc.
- Dạ…
Tuyết vội nói xen vào:
- Ăn kem hở thầy? Sao thầy không cho em đi với… thèm quá…
Ngồi bên cạnh Tuyết, Huyền mới nghe Tuyết nói “thèm quá” th́ thất sắc, v́ Huyền biết Tuyết sẽ có thể nhắc lại câu của anh đại đội phó “thèm quá, ủng hộ một tư” để trêu Đạt, nên Huyền lấy hết sức b́nh sinh bẹo ngầm cho Tuyết một cái thật đau khiến Tuyết chỉ kịp kêu “ái” một tiếng thất thanh. Đạt ngơ ngác không hiểu, c̣n Uyển, Diễm th́ cố bịt miệng để khỏi phá lên cười…

Nằm trên giường, Diễm đọc không biết là lần thứ mấy, lá thư của Đạt do Huyền trao:

Diễm,

Lá thư Diễm đọc đây, Diễm coi như một bức thư “t́nh” cũng được, hoặc coi như thư của “chú” Đạt cũng được! Mà coi như “thư của chú Đạt” th́ tiện hơn v́ “chú” Đạt th́ tất nhiên thực hơn, gần gũi hơn, không thể có những lời giả dối với “cháu” Diễm được.
Chắc Diễm không khỏi ngạc nhiên khi Ba Diễm cho biết tôi dự định hỏi Diễm làm vợ. V́ vậy, tôi muốn nói rơ lư do để Diễm hiểu:
Từ khi mà - cách đây hơn mười năm - giữa ḍng suối, Diễm bá cố chú Đạt để hồn nhiên nói với “chú” rằng: “Nhớn lên cháu lấy chú Đạt”, tôi vẫn nhớ lời Diễm, và từ đó, tôi vẫn tự nhủ: “Ḿnh cố gắng làm một cái ǵ, lập sự nghiệp ǵ, đợi cho Diễm nó nhớn lên, rồi lấy nó là vừa”. Thật là một ư nghĩ ngông cuồng, lăng mạn! Nhưng thú thật với Diễm, là qua cái bề ngoài lừng khừng, khô khan của tôi, “chú” Đạt của Diễm cho đến lúc này, cũng vẫn chỉ là một đứa mơ mộng bất trị “reveur incorrigible” như Ba Diễm thường phê b́nh tôi. Chính v́ tôi là đứa mơ mộng hăo huyền, nên mặc dầu tôi biết là khi nói “Nhớn lên, cháu lấy chú Đạt” Diễm chỉ là đứa con nít bảy tuổi và Diễm không hiểu “lấy” là thế nào, chỉ mơ hồ thấy Ba má Diễm yêu nhau th́ lấy nhau, nên đinh ninh rằng hễ ai yêu ai th́ tất nhiên “lấy” nhau! Chính v́ tôi mơ mộng cho nên tôi vẫn không quên lời “hứa” của Diễm và không hiểu sao, tôi vẫn tin một cách vô lư là Diễm c̣n nhớ lời Diễm nói, c̣n nhớ cái buổi chiều “lịch sử” tắm suối đó! Vậy Diễm c̣n nhớ không hay đă quên, quên hết rồi? Riêng tôi th́ tôi nhớ lắm, nhớ một cách rất rành mạch! Tôi nhớ và tôi đợi Diễm nhớn lên!...
Bầy giờ th́ Diễm nhớn rồi, Diễm hiểu “lấy” là thế nào rồi. Nhưng Diễm nhớn th́ tôi lại thấy ḿnh “già” rồi, “già” nghĩa là không xứng đôi với Diễm chứ không phải “già” là già. Già và nhất là chưa làm được cái ǵ, chưa lập được sự nghiệp “chó” ǵ như lời Ba Diễm thường phàn nàn chung cho tôi và cho Ba Diễm! Không những chẳng lập được sự nghiệp ǵ mà c̣n mất mát rất nhiều. Nhưng tôi càng mất dần tin tưởng ở cuộc đời th́ tôi lại càng cố bám vào cái tin tưởng cuối cùng, tin tưởng rằng nhớn lên “Diễm lấy chú Đạt”. Bởi v́ tôi vẫn băn khoăn lo một ngày kia ḿnh không những không tin ở lư tưởng b́nh sinh nữa mà cũng không c̣n yêu đương nổi nữa! Sống không lư tưởng mà cũng không biết yêu đương th́ c̣n sống để làm ǵ, có phải không Diễm?
Cho nên vấn đề tôi thường tự đặt ra cho tôi và hôm nay tôi muốn đặt ra với Diễm là trong hoàn cảnh và vị trí mỗi người chúng ta hiện thời, chúng ta có thể yêu nhau, lấy nhau được không? Kể ra th́ khó lắm và cần nhiều nghị lực, can đảm lắm, mới vượt nổi những trở ngại tự trong ḷng chúng ta và tự bên ngoài đưa tới. Một tỷ dụ: khi bắt đầu viết cái thư này, tôi rất muốn bắt chước những kẻ yêu nhau, gọi Diễm bằng “em” và tự xưng là “anh”, thế mà tôi vẫn không thể làm được v́ thấy “nó làm sao ấy” và tôi tự hỏi: “Ta già quá, cằn cỗi quá rồi chăng”. Bởi v́ như lời Uyển nói rất đúng, tôi tham lam lắm, tôi muốn Diễm yêu tôi, không những như một học tṛ yêu thầy, như “cháu” Diễm yêu “chú” Đạt, mà c̣n như một người “t́nh” yêu một người t́nh, một người vợ yêu một người chồng, một đồng chí yêu một đảng viên. T́nh yêu của chúng ta phải là một t́nh yêu quá khứ lẫn tương lai, gồm tất cả các thứ t́nh, từ t́nh thầy tṛ, t́nh chú cháu, t́nh trai gái, t́nh yêu đương, t́nh vợ chồng, t́nh đồng chí, t́nh nhân loại v.v…
Tôi cũng biết đ̣i hỏi như vậy là khó thực hiện lắm v́ có thể là Diễm yêu tôi như một học tṛ yêu thầy, như chấu Diễm yêu chú Đạt, mà không cảm thấy yêu như một người con gái yêu một người con trai v.v…
Riêng tôi, khi tôi dự định hỏi Diễm làm vợ, tôi cảm thấy rơ rệt là tôi yêu Diễm bằng cái t́nh yêu toàn diện kể trên, và sẽ không có ai yêu Diễm như tôi yêu Diễm từ mười năm nay, từ cái buổi bên ḍng suối, tôi bế thân h́nh bé bỏng, trong trắng của Diễm trong ḷng và tự nhủ: “Cái kho tàng này là thuộc về phần ta”.
Tôi đă tóm tắt cảm nghĩ của tôi. Bây giờ đến lượt Diễm tự hỏi ḷng ḿnh và trả lời tôi. Tôi tin chắc là Diễm sẽ hết sức thành thực cũng như tôi thành thực. Tôi tin chúng ta lấy nhau hay không lấy nhau đều là do duyên kiếp… Vậy chúng ta chỉ cần nói thực cho nhau những điều ḿnh nghĩ để mặc cho Định Mạng an bài, có phải không Diễm!

Đạt


Diễm đọc lá thư một lần nữa, tần ngần gấp thư lại, để bên gối… Tay vắt lên trán, Diễm mở to mắt, đăm đăm nh́n lên trần nhà, ḷng bâng khuâng, khác hẳn với niềm vui nhẹ nhàng, giản dị mà những bức thư của Khải vẫn mang lại cho nàng. Diễm đă nhận được của Khải nhiều thư và mỗi lần đọc thư của Khải, nàng đều hưởng cái cảm giác khoan khoái, thinh thích của người thiếu nữ được người con trai khen đẹp, được người con trai suy tôn làm thần tượng. Thư của Đạt trái lại bắt Diễm phải suy nghĩ, khắc khoải như kẻ sắp bước vào một cuộc phiêu lưu to lớn, đầy bất trace nhưng cũng đầy say mê. Tự nhiên Diễm so sánh Khải với Đạt và Diễm tự nhủ: “Ḿnh yêu ai? Lấy ai bây giờ?” Diễm nghĩ tới câu nói đùa của Tuyết: “Tốt hơn hết là chị Diễm lấy cả hai người” và nàng mỉm cười, tự chết nhạo ḿnh, v́ quả t́nh, trong phút hoang mang, nàng cũng nghĩ chỉ có cách lấy cả hai người là ổn thỏa nhứt.
Diễm đang trầm ngâm nghĩ ngợi th́ có tiếng the thé của Tuyết từ pḥng khách vọng vào?
- Chị Diễm ơi! Có anh Khải lại!
Diễm ngồi nhổm dậy; nhặt cái thư của Đạt, mở tủ, lấy cái hộp đựng thư của nàng, để bỏ cái thư vô, nhưng nàng mở nắp, thấy mấy cái thư của Khải trong đó, th́ nàng lại đậy nắp hộp lại, lấy cái cặp sách vở của nàng, nhét cái thư của Đạt vào quyển Dân Luật. Xong đâu đấy, nàng trở lại bên cái gương, đứng ṭ ṃ ngắm nét mặt ḿnh trong gương, rồi vuốt lại mái tóc tơi bời. Nàng sắp sửa đi ra pḥng khách th́ Tuyết đă chạy vào, giục nàng:
- Chị làm ǵ chậm trễ thế! Anh Khải muốn xin phép cho tụi ḿnh đi “xi-nê”, có đi không chị?
Rồi nàng ghé vào tai chị, nói nhỏ:
- Đừng quên lời mẹ dạy hôm nọ: “Lắm mối tối nằm không!”. Coi chừng mà sôi hỏng bỏng không, bớ chị!
Diễm thụi cho Tuyết một cái vào mạng mỡ rồi lững thững đi ra. Nàng chào Khải bằng cái cười đẹp nhất của ḿnh.
- Anh!
Chưa bao giờ Diễm niềm nở với Khải như lần này. Tuồng như sau khi đọc cái thư của Đạt và nghĩ tới Đạt nhiều hơn là nghĩ tới Khải, Diễm cảm thấy cần phải đền bù lại cho Khải:
- Anh dùng ǵ để em lấy! Em pha cà-phê cho anh uống nhé!
Diễm kém Khải sáu tuổi, nhưng con gái thường sớm khôn hơn con trai, nên trong cách đối xử với Khải, Diễm có vẻ già dặn hơn. Không phải Khải là đứa ngốc nghếch ngây thơ: Trái lại, Khải là một thanh niên có học, đẹp trai, khoẻ và thông minh.
Nhưng dù sao, Khải vẫn chỉ là một bạch diện thư sinh chưa từng sống, chưa có kinh nghiệm và nhất là chưa niếm mùi cay đắng của đời, nên vẻ mặt cũng như cử chỉ, ngôn ngữ vẫn có vẻ “non choẹt”; trong khi Diễm, v́ có nhan sắc, lại sống trong một gia đ́nh phóng khoáng, luôn luôn bị bọn đàn ông đủ các loại, các cỡ tấn công, mưu lợi dụng, khiến nàng phải đem tất cả bản năng tự vệ của người đàn bà ra đối phó, do đó nàng rút được nhiều kinh nghiệm sống và có vẻ từng trải hơn Khải. Diễm lại thông minh, tế nhị, có cái cảm quan bén nhậy của người đàn bà, nên nàng có những nhận xét rất tinh vi về đàn ông; chỉ qua một cái thoáng nh́n, hay một cử chỉ nhỏ bé, Diễm hiểu ngay ḷng dạ của họ, hiểu cả những ư nghỉ thầm kín của họ. Cho nên Khải rất mê say Diễm, v́ Khải cảm nghĩ ǵ, ao ước ǵ, Diễm điều biết trước, đoán trước, cả những phản ứng bất ngờ của Khải.
Khải học y khoa, sắp thi ra. Chàng là con nhà giàu, ḍng dơi gia thế. Khải là người có trí, có lư tưởng; tuy cái trí, cái lư tưởng của chàng cũng chỉ là chịu khó học cho thành tài, mưu một địa vị trong xă hội.
Ngoài ra, Khải không băn khoăn, thắc mắc ǵ. Những đau khổ của lớp người thời đại đối với chàng thật xa lạ, v́ từ bé đến lớn chàng vẫn sống trong nhưng lụa, trong thừa thải, chàng ích kỷ một cách hồn nhiên, vôi tội! Đối với đàn bà, từ trước đến nay, Khải cũng chỉ lơ mơ quen biết một vài nữ sinh, một vài bạn gái, nhưng khi chàng gặp Diễm, th́ tiếnt sét của ái t́nh nổ. Khải say mê Diễm, nhất định lấy Diễm, và tin tưởng là thế nào Diễm cũng bằng ḷng lấy chàng. Tuy Diễm chưa chính thức nhận lời, Khải vẫn cho rằng Diễm là con gái nên làm ra vẻ khó khăn như vậy. Anh không tự phụ, nhưng anh hiểu là anh đầy đủ điều kiện hơn bất cứ người thanh niên nào, anh không có nhược điểm nào khiến Diễm có thể “chê” anh!
… Thấy gương mặt Diễm rạng rỡ và Diễm có vẻ âu yếm săn sóc ḿnh, Khải sung sướng nh́n Diễm không chớp mắt:
- Hôm nay Diễm có ǵ vui mà tươi như hoa vậy?
- Đă hai ba hôm nay không thấy anh lại, nên gặp anh, em vui chứ sao!
Diễm nói dối mà không biết ḿnh nói dối. Nhưng nói xong, nàng mơ hồ cảm thấy là ḿnh chưa hoàn toàn thực với ḷng ḿnh và niềm vui của nàng có những nguyên nhân phức tạp hơn. Nàng vội đổi hướng câu chuyện:
- Mấy hôm nay, anh bận học thi, phải không anh?
- Bận thực tập hai ngày liền, Diễm ạ! Nhưng bây giờ th́ rảnh rồi, nên anh định mời em và cả nhà đi xi-nê. Nếu em đồng ư, anh sẽ xin phép Ba má em. Hai bác có nhà không em?
- Má em ở trên lầu. C̣n Ba em chưa về.
- Vậy anh lên xin phép nhé?
Diễm không muốn đi xi-nê, nhưng cũng không muốn làm phật ḷng Khải. Nàng c̣n lưỡng lự chưa biết trả lời sao th́ Tuyết từ trong nhà trở ra, điềm nhiên mách Khải:
- Này anh Khải này! Báo động để anh hay, có người định hỏi chị Diễm đấy!
Diễm giật ḿnh, biết là Tuyết sắp kể chuyện Đạt. Nàng trừng mắt nh́n em: nửa như van lơn, nửa như dọa nạt. Nhưng Tuyết “phớ” tỉnh. Với cái tàn ác hồn nhiên của đứa con gái được cha mẹ nuông chiều, Tuyết vẫn thường áp dụng chiến thuật báo động lung tung cho những anh chàng rể tương lai của nhà ḿnh, để những người này luôn luôn tự đặt ḿnh vào “t́nh trạng khẩn cấp” do đó phải cầu cứu Tuyết, vấn kế Tuyết, nhờ Tuyết điều này điều nọ và Tuyết cũng chạy ngược chạy xuôi lo cho họ, chia xẻ niềm lo âu hay hy vọng với họ. Tuyết sắp đến tuổi yêu nên ṭ ṃ muốn xem người ta yêu nhau ra sao, hờn ghen, nhớ nhưng nhau cách nào, và nhất là Tuyết thích làm cho bọn con trai trở thành những t́nh địch của nhau để xem họ đối phó với nhau ra sao.
Nghe Tuyết nói, Khải hơi thất sắc hỏi Tuyết:
- Thật không em?
Tuyết cười bí mật:
- Thật hay không anh hỏi chị Diễm th́ biết.
Khải đưa mắt nh́n Diễm, giọng cố làm ra vẻ b́nh tĩnh:
- Có thậ
t không em?
Diễm cười gượng:
- Anh c̣n lạ ǵ con Tuyết! Nó chuyên môn bịa chuyện mà! Chuyện lăng nhăng, chưa có ǵ rơ rệt cả!
- Nhưng ai định hỏi em vậy?
- Em đă bảo là chuyện lăng nhăng, không đâu vào đâu. Vậy anh cần ǵ phải hỏi “ai”!
- Thế sao những đám trước kia định hỏi em cũng chỉ là chuyện lăng nhăng, em đều cho anh hay. Mà đám này, em lại không cho anh biết?
Diễm bắt đầu hơi bực. Nhất là v́ Khải nhận xét không sai: những lần trước, bất cứ ai ngỏ ư xa gần muốn cầu hôn nàng, Diễm đều kể cho Khải nghe. Thế mà lần này, nàng không muốn cho Khải biết tư ǵ về ư định của Đạt. Tuy hơi khó chịu, Diễm vẫn ôn tồn, dịu dàng nói với Khải:
- Người ấy là chỗ quen biết từ lâu với gia đ́nh em, mà câu chuyện chỉ là chuyện “nói chơi” không ăn nhằm ǵ, nếu em tiết lộ tên tuổi người ta, em mang tiếng… Em nói vậy, anh đă tin em chưa, hay vẫn c̣n muốn em phải khai tên tuổi cho anh nghe!
Rồi Diễm nh́n vào mắt Khải, nhắc lại:
- Anh đă tin em chưa?
Khải đành cười x̣a, nói “tin rồi” tuy trong bụng chàng vẫn băn khoăn, muốn biết tại sao Diễm lại cố t́nh giấu. Nhưng Khải cũng không dám vật nài hơn nữa, v́ Diễm vẫn chưa chính thức nhận lời cầu hôn của anh, th́ dĩ nhiên là anh chưa có quyền ǵ!
Thuyết phục được Khải tin ḿnh rồi, Diễm quay sang phí Tuyết, bẹo tai em:
- Mày quả là Vua bịa chuyện!
Tuyết nhe răng, kêu “ái ái”:
- Sao lại “Vua”? Nữ Hoàng chứ lỵ! Mà bỏ tay ra. Mẹ ra kia ḱa!
Mẹ Diễm đang khâu vá trên lầu, được Tuyết lên cho hay là Khải đến xin phép cho Diễm và Tuyết đi xi-nê, bà bèn xuống pḥng khách để xem Diễm tiếp Khải có chu đáo, niềm nở không, v́ sau cái chuyện Đạt dự định cầu hôn Diễm, bà vẫn nơm nớp lo, Diễm sẽ “giở quẻ”, mà lạnh nhạt với Khải… Vừa tới pḥng khách, bà thấy Khải đang cười ngắm Diễm bẹo tai em, th́ bà mừng lắm. Không đợi Khải chào trước, bà vui vẻ lên tiếng:
- Cậu Khải đấy à! Làm ǵ mà Diễm bẹo tai, vậy.
Khải vội đứng lên, lễ phép thưa:
- Lạy bác ạ! Con đang tính lên lầu để xin phép Bác cho con đưa Diễm và Tuyết đi xi-nê…
- Ừ, đi th́ đi. Nhưng nhớ đưa các em về sớm!
- Dạ!
Ḥa giục các con:
- Chúng mày liệu sửa soạn mà đi chứ! Lát nữa Huyền nó về, má cùng nó đi lễ chùa và sẽ đợi các con về ăn cơm một thể…
Rồi quay về phía Khải, bà vui vẻ giải thích:
- Kể ra th́ ít có đâu thực hiện tự do tín ngưỡng triệt để như gia đ́nh này! Nhà tôi có sáu người th́ tôi và con Huyền theo đạo Phật, con Uyển trước kia học trường “Sơ” nên theo đạo Thiên Chúa, con Tuyết th́ năm ngoái được Ba nó đưa lên Tây Ninh, thăm ṭa thánh Cao Đài, nó thấy Cao Đài thờ các danh nhân thế giới trong đó có Victor Hugo là thi hào nó ưa thích, thế là nó xin theo đạo…
- Dạ thế c̣n bác trai và Diễm?
- Bác trai và Diễm th́ không theo đạo nào… Duy có bác trai thỉnh thoảng muốn ngạo tôi th́ kêu là ḿnh theo đạo “sợ vợ”.
Khải cười, trả lời bà, nhưng mắt nh́n Diễm:
- Dạ! Chắc sau này con sẽ theo đạo của bác!
Bà Ḥa cười sung sướng, Diễm cũng mỉm cười, tuy trong thâm tâm, câu “nịnh đầm” của Khải không làm cho nàng vui.
Diễm biết là từ chối đi xi-nê sẽ không những làm Khải buồn ḷng mà c̣n làm phật ư mẹ ḿnh, nên Diễm vờ vui vẻ bảo Khải:
- Đợi em hai phút, em sửa soạn nhé!
Rồi Diễm và Tuyết rũ nhau lên lầu thay đồ. Vừa lên tới gác, Diễm cốc vào đầu em một cốc, nhăn nhó mắng em:
- Mày đúng là con Thảo Mai mách lẻo… Mày định mang chuyện Đạt ra kể hả…
Tuyết cười ngặt nghẽo:
- Chị sợ à! Sợ cái ǵ mới được chứ! Phải cho hai bên biết kẻ địch họ là ai để xem họ trổ tài, đem “phích không chưởng” ra chơi nhau th́ mới vui chứ!
Diễm ṭ ṃ hỏi:
- Phích không chưởng là cái ǵ mày?
Tuyết lại cười ngất:
Hỏi Ba th́ biết! Đọc tiểu thuyết vơ hiệp, em thường thấy nói đến “Phích không chưởng”. Em hỏi Ba, ông Vua nghiền tiểu thuyết Tàu, th́ xem chừng Ba cũng không hiểu nốt, nên Ba trả lời: “Môn vơ “Phích không chưởng” bí mật lắm, không thể tiệt lộ ra được!”
Rồi, vốn mắc cái tật của những cô gái học trường “đầm” thường pha tiếng pháp vào câu chuyện, Tuyết lên giọng ngâm mấy câu thơ ngụ ngôn của La Foutaine để chế riễu chị:
Deux coqs vivaient en paix
Une poule survint
Et viola la guerre allumée.
Diễm đành lắc đầu nh́n em, nói như van lơn:
- Thôi tao lạy mày. Mày hứa với tao là sẽ không nói chuyện ông Đạt cho Khải biết nhé. Mày hứa đi…
Thấy chị xuống nước, Tuyết cười hỉ hả:
- Tốt lắm! Tốt lắm! Chị đă biết điều như vậy th́ em cũng vui ḷng “đại xá” cho chị. Được rồi… em hứa! Nhưng em thấy t́nh h́nh sẽ có thể găng lắm! Em lo cho chị đấy!
Nghe Tuyết nói, Tuyết “lo” cho ḿnh, tự nhiên Diễm cũng thấy lo và nàng bảo em:
- Ừ, mà chị cũng lo thực! Tuyết bảo chị nên phải làm thế nào bây giờ! Trong hai người nên lấy người nào, hở Tuyết?...
Thường thường mỗi khi có điều ǵ thắc mắc, có tâm sự nan giải, Diễm thường mang ra hỏi Uyển. Nhưng lần này, về chuyện Đạt, không hiểu sao, Diễm lại thấy không dám thổ lộ với chị. Diễm không bao giờ nghi ngờ là Uyển có thể ghen tức với ḿnh, nhưng nàng cũng mơ hồ cảm thấy là Uyển không hoan hỉ về cái tin Đạt định cầu hôn Diễm. Không dám thổ lộ tâm sự với Uyển, Diễm đành nhỏ to với Tuyết. Tuyết đột nhiên được chị tôn lên hàng cố vấn th́ không khỏi hănh diện, nên nàng trịnh trọng lên giọng bà cụ, trả lời chị:
- Nếu cần t́m một người chồng để chiều chiều đi “rước đèn” ở Catinat, th́ dĩ nhiên chỉ anh Khải là xứng đáng. Anh Khải đẹp trai, nhà giàu, học giỏi… chị với anh ấy đi ngoài đường th́ nhất định là hách rồi, đáng v́ một đôi uyên ương lắm! Mà ở cái đời này, người con gái nào chả cần oai, cần bảnh có phải không chị! Chứ ông Đạt th́ kể cũng hơi già! Đi với thầy Đạt ngoài đường mà nhỡ đứa nào nó chào “lạy cụ, lạy cô ạ” th́ thật ế người! Nhưng nếu chị yêu ông Đạt thật t́nh, th́ lại là chuyện khác…
- Chuyện khác là thế nào?
Thấy gương mặt Diễm đăm chiêu, và Diễm có vẻ tin tưởng lời Tuyết nói, Tuyết lại càng được thể, lên giọng “thầy đời”, cái giọng thầy đời của những cô bé chưa từng yêu, nhưng thuyết giảng đâu ra đấy về t́nh yêu. Bắt chước bà giáo sư văn chương ở trường, mỗi khi muốn ḍ xét tâm lư ai th́ nh́n cḥng chọc vào mắt, Tuyết cũng nh́n thẳng mắt chị, giống hệt giọng bà giáo:
- Em hỏi điều này, chị đừng giấu em th́ em mới có thể giúp chị được. Có thực hồi chị lên bảy tuổi, chị đă nói với ông Đạt là “nhớn lên, cháu lấy chú Đạt không”. Chị nói thực đi!
Lời lẽ trịnh trọng của Tuyết làm Diễm ph́ cười. Nàng sẽ gật, bẽn lẽn bảo em:
- Ừ, tao nhớ mang máng là h́nh như có. Nhưng quan hệ ǵ chuyện con nít đó!
Tuyết ra vẻ nghiêm trang, gật gù nh́n chị, Tuyết nhớ lại một đoạn văn mà nàng đă đọc trong tác phẩm của Stendhal hay Blzac nào đó, nàng bèn sửa giọng cho thật trịnh trọng trả lời chị:
- Quan hệ lắm chứ! Câu đó chứng tỏ là chị đă yêu ông ta từ lâu, yêu trong tiềm thức, mà tiềm thức là cái bất trị lắm, không thể coi thường được!
Tuyết vừa nói vừa nh́n chị, đợi thưởng thức sự kính phục hiển hiện trên gương mặt Diễm. Mà Diễm phục em thật! Thấy em nói như đi guốc trong bụng ḿnh, Diễm đâm hoảng, dụt dè hỏi em:
- Mày học ở đâu mà biết tài như vậy?
Tuyết vênh mặt:
- Học ǵ! Em có kinh nghiệm chứ!
Diễm giật ḿnh, mở to đôi mắt nh́n em:
- Mày có kinh nghiệm! Mày yêu ai mà có kinh nghiệm?
Đến lúc đó, Tuyết mới sực nhớ ra rằng ḿnh chưa yêu ai, và nàng cười ngây thơ với chị:
- Ừ nhỉ. Có nhẽ em chưa yêu ai thực… và kinh nghiệm đó là kinh nghiệm… trong sách!
Hai chị em nh́n nhau cười. Diễm trang điểm qua loa, chọn một cái áo nội hóa, không hoa, màu nhạt, c̣n Tuyết th́ vận một bộ đồ cao bồi, tuy có vẻ ngổ ngáo, nhưng không đến nỗi “mất dạy” v́ bộ đồ hợp với khuôn mặt và tuổi của Tuyết.
Vừa nh́n thấy cách phục sức của hai cô con gái, từ trên lầu bước xuống, bà Ḥa đă la:
- Quần áo của các cô để cả đâu mà ăn vận toàn những thứ rẻ tiền như vậy! Một đứa th́ đánh cái áo dài chữ thọ của bà già, một đứa th́ bộ cao bồi của con nít! Tôi lạ cho các cô quá!
Diễm cười hỏi Khải:
- Anh thấy thế nào? Có xí lắm không?
Khải chăm chú ngắm Diễm, thành thực khen:
- Đẹp lạ! Cái áo tuy rẻ tiền như bác nói, nhưng độc đáo và làm tôn khuôn mặt dịu dàng, quí phái của Diễm! Ai chọn cho Diễm mà khéo vậy?
Nghe Khải vô t́nh hỏi “ai chọn cho Diễm”, Diễm chợt nhớ ra và chợt hiểu tại sao ḿnh lựa cái áo nọ. Diễm chợt nhớ là chính tay Đạt đă chọn vải và màu cái áo cho nàng, nhân một tuổi Đạt đưa chị em nàng đi chơi phố, cách đây hơn một tháng. Và khi chọn màu áo, Đạt cũng đă phát biểu ư kiến tương tự như Khải là áo đó hợp với khuôn mặt của nàng.
Th́ ra, để đi chơi với Khải, Diễm đă vô t́nh mặc cái áo do Đạt chọn màu! Diễm bối rối nhận thấy sự chi phối và ảnh hưởng ngấm ngầm của Đạt trong cả những hành vi nhỏ bé nhất của ḿnh. Như để chống lại ảnh hưởng của Đạt, Diễm dịu dàng nói với Khải:
- Hay em đi thay cái áo khác?
Nhưng Khải vội can:
- Sao lại thay! Anh thích được thấy Diễm mặc cái áo này. Bác cho Diễm vận như vậy, thưa Bác?
- Ừ, cái áo tuy rẻ tiền mà nhă đáo để! Cậu Khải đă ưa th́ con cứ vận!
Nghe mẹ và Khải nói, Diễm tự nhủ: “Nếu ḿnh mặc cái áo do Đạt chọn, là do ư muốn của Khải, không phải tại ḿnh…”. Rồi nàng nói to như thúc giục:
- Vậy th́ đi… Chúng con xin phép mẹ! Mẹ Ở nhà nhé.
… Ra tới xe của Khải, Diễm điềm nhiên trèo lên xe, ngồi xát ngay bên cạnh Khải, trái với lệ thường, mỗi lần Khải đón chị em nàng đi chơi, Diễm vẫn để Tuyết hay Huyền ngồi giữa ḿnh và Khải… Thấy Diễm ngồi sát bên ḿnh, Khải sung sướng nh́n nàng. Anh cầm “vô lăng” từ từ cho xe nổ máy, nét mặt hân hoan, măn nguyện… Khải không ngờ rằng cử chỉ thân mật khác thường của Diễm chỉ là phản ứng vô t́nh của Diễm chống lại ảnh hưởng tiềm tàng của Đạt.
Họ vui vẻ nói chuyện và ngược với bản chất dịu dàng kín đáo của ḿnh, Diễm cũng ba hoa, lém lỉnh không kém Tuyết…
Trước khi lấy vé, vào rạp Eden, Tuyết c̣n bắt hai người thả bộ đi lượn một ṿng, và trên vỉa hè đường Tự Do, Diễm thong dong đi giữa, Khải và Tuyết đi hai bên: thỉnh thoảng một vài thanh niên, đă đi qua mặt nàng, c̣n ngoái cổ lại nh́n theo ngắm nàng và Khải, Tuyết v.v… khiến Diễm nhớ tới lời phê b́nh của Tuyết, trước khi ra đi: “Nếu cần t́m một người chồng, đề chiều chiều đi rước đèn ở đường Tự Do th́ chỉ có Khải là xứng đáng”. Diễm vừa đi, vừa liếc nh́n Khải, khoẻ, đẹp trai lại có vẻ trí thức, quí phái với đôi kính trắng, điệu bộ hào hoa… và ngay lúc đó, Diễm cho lời mẹ nàng nói rất đúng: nàng phải là người điên rồ th́ mới khước từ Khải để nhận lời lấy Đạt!
Tới thư quán Xuân Thu, Diễm rủ Khải và Tuyết rẽ vào, mua một quyển tạp chí. Nhưng vừa bước qua ngưỡng cửa nhà hàng, Tuyết đă nh́n thấy Đạt, đứng phía trong, bên giẫy bàn bày sách, lưng quay ra đường… Tuyết sẽ bấm tay chị, chỉ về phía Đạt, khẽ nói:
- Ông Đạt kia ḱa!
Diễm thất sắc. Nàng cũng vừa nhận ra cái vai gầy và mớ tóc rối của Đạt. Thấy Tuyết th́ thầm với chị, Khải vội hỏi:
- Tuyết nói ǵ? Tuyết có mua ǵ không?
Tuyết ấp úng chưa biết trả lời sao th́ ngay lúc đó Đạt cũng xây lưng, đi ra… Nhận thấy Diễm và Tuyết, Đạt vui mừng tiến về phía Diễm, nhưng khi nhận ra, ngoài Diễm và Tuyết, c̣n có Khải, th́ gương mặt Đạt đột nhiên sa sầm, nhưng đă chót tiến về phía Diễm rồi, Đạt không thể lùi được…
Nụ cười trên môi tắt ngay khi Đạt nh́n thấy Khải, Đạ
t khó khăn lắm mới tạo được một cái nhếch mép gượng gạo…
- Thầy ạ!
Tuyết cất tiếng chào rất tự nhiên trong khi Diễm nói lí nhí trong miệng, không ai nghe rơ. Đạt bắt tay Khải nhưng không nói ǵ với Khải, mắt nh́n Tuyết:
- Hai chị em đưa nhau đi mua sách?
- Dạ.
- Hôm nay Tuyết lại vận “cao bồi” cơ à?
- Thưa thầy, Ba má em bảo em có “cao bồi tính” th́ tất nhiên em phải mặc “cao bồi” chứ!
Mọi người cùng mỉm cười. Măi lúc đó, Đạt mới đưa mắt nh́n Diễm! Sự ngạc nhiên hiện rơ trong mắt chàng khi Đạt thấy Diễm mặc cái áo do chính tay Đạt đă chọn màu! Sự ngạc nhiên có đượm chút oán trách, oán trách Diễm tại sao lại mặc cái áo do Đạt chọn để đi chơi cùng Khải! Diễm bắt gặp cái nh́n đó và nàng hiểu ngay những cảm nghĩ thầm kín của Đạt… Đạt nh́n Diễm, mỉm cười, cái mỉm cười mà riêng Diễm thấy hơi chua chát:
- Cô Diễm th́ giản dị quá với cái áo nội hóa…
Đạt ngừng một giây, rồi nhắc lại câu mà chàng đă nói hôm đưa Diễm đi chọn màu áo:
- “Giản dị nhưng có vẻ cao quí”.
Diễm chưa biết trả lời sao th́ Đạt đă ch́a tay bắt tay Khải từ biệt, nhưng vẫn không nói ǵ với Khải. Khải cũng im lặng, lễ phép bắt tay Đạt. Nhưng Tuyết đă thân mật nắm lấy cánh tay Đạt, ngây thơ một cách rất ác:
- Thầy có bận ǵ không? Mời thầy đi “xi-nê” với chúng em!
Đạt hơi ngạc nhiên:
- Đi xi-nê à?
- Dạ! Anh Khải đă xin phép Ba má cho chúng em đi.
- Thế à!
Đạt gỡ khỏi tay Tuyết, khẽ đập lên vai Tuyết:
- Thôi hai chị em đi cho vui nhé!
Rồi chàng đi thẳng… bước nhanh như người có việc gấp… Khải nh́n theo, hỏi Tuyết:
- Ông Đạt phải không?
- Dạ! Anh quen thầy ấy chứ?
- Không quen, nhưng biết tiếng! Tôi có mấy người bạn trước kia là học tṛ của ông…
Khải quay sang nh́n Diễm, hỏi tiếp:
- Lúc này Diễm vẫn học ông ấy chứ?
- Dạ…! Cả nhà vẫn học thêm ông Đạt!
Nghe Diễm nói “cả nhà”, Tuyết cười thầm, hiểu Diễm muốn giải thích với Khải là không riêng ǵ ḿnh Diễm học thêm Đạt, mà cả bốn chị em! Tuyết muốn nói một câu để trêu chị, nhưng nh́n gương mặt Diễm, tự nhiên Tuyết thấy không nỡ.
C̣n Khải định hỏi Diễm một vài điều khác về Đạt, nhưng Khải nh́n Diễm rồi cũng im bặt. Không khí đột nhiên trở nên g̣ ép… Mặc dầu Diễm vẫn vui vẻ niềm nở, Khải cũng như Diễm, đều có cảm tưởng là có cái ǵ đă đến làm vẩn đục không khí cởi mở và thân mật. Riêng Khải th́ không giấu nổi sự hậm hực của người có điều ǵ chứa chấp trong ḷng, muốn nói ra mà không nói được. Trong suốt hai tiếng đồng hồ ngồi tại rạp, mặc dầu Khải lịch sự, chu đáo và Tuyết gắng bông đùa, không khí vẫn hơi nặng nề.
Măi tới lúc ra khỏi nhà chớp bóng, ba người ngồi giải khát tại quán Ly Lan, trước khi trở về nhà, Khải xoay ba ṿng, ly sữa tươi trước mặt, rồi đột nhiên hỏi Diễm:
- Ông Đạt là thế nào đối với Diễm?
Diễm phải trấn tĩnh lắm mới điềm nhiên trả lời bằng cách hỏi lại:
- Tại sao anh lại hỏi như vậy?
Khải không lưỡng lự:
- Tôi thấy thái độ của Diễm khi gặp ông ấy và sau khi gặp ông ấy, hơi lạ!
- Hơi lạ là thế nào thưa anh? Hơi lạ ở chỗ nào?
- Tôi tưởng Diễm hiểu hơn ai hết “hơi lạ ở
chỗ nào”! Gương mặt xa vắng của Diễm làm tôi hết vui…
Diễm cười ṛn ră:
- Em có vẻ “xa vắng” à! Anh nói th́ em mới biết đấy!
Rồi nàng nh́n thẳng vào mắt Khải, nói tiếp:
- Anh muốn biết sự thực th́ để Diễm nói hết cả anh nghe. Đáng nhẽ, Diễm cũng khỏi cần phải phân trần, biện bạch với anh cũng như anh đă hơi vô lư khi anh cật vấn Diễm: “Ông Đạt là thế nào với Diễm”, v́ anh thừa hiểu là em chưa chính thức hứa hẹn ǵ với anh cả. Nhưng nếu em không nói thực th́ có nhẽ anh sẽ gán cho Diễm những tội tày đ́nh… Vậy sự thực chỉ có thế này… Lúc năy, Tuyết nói vừa mách anh là có người định hỏi em…
Nàng ngừng một lát, quay sang phía Tuyết:
- Người đó là ai, Tuyết nên nói thẳng cho anh Khải hết nghi ngờ…
Tuyết lườm chị:
- Sao lúc năy chị bảo đừng nói, bây giờ th́ lại bảo nói ra! Chị rắc rối lắm.
- Lúc năy khác, bây giờ khác…
- Vậy th́ chị nói lên, sao lại bắt em nói!
Diễm vẫn dịu dàng:
- Chị có bắt em nói đâu! Chị thấy Tuyết thích mách anh Khải th́ chị muốn nhường Tuyết nói cho sướng miệng! Nhưng Tuyết không muốn nói th́ để chị nói.
Rồi Diễm
quay qua nh́n Khải, giọng làm ra vẻ thản nhiên:
- Người định hỏi em, mà vừa rồi Tuyết đả động tới, chính là ông Đạt!
Tiếng “Đạt” rơi xuống giữa bàn giải khát như một tiếng đàn ngân cung! Tuyết bất giác ngừng uống ly sữa đă kề trên môi, chăm chú nh́n Khải để thăm ḍ phản ứng trên khuôn mặt Khải.
Nhưng bề ngoài, Khải không tỏ vẻ ǵ xúc động. Anh thong thả lấy bao thuốc lá trong túi quần, rút một điếu, chậm răi châm lửa, hút một hơi dài, như để nuốt cái ǵ vướng mắc ở cổ, rồi mới cất tiếng hỏi Diễm, giọng cố làm ra vẻ b́nh thản:
- Thế Diễm trả lời ông ấy ra sao?
- Ông Đạt có gửi cho em một cái thư. Em chưa trả lời, nhưng chắc chắn đến chín phần mười là em từ chối.
- Chắc chín phần mười?
- Dạ, chín phần mười!
Tuyết cười, nói xen vào:
- Thế nghĩa là ông Đạt chỉ có một phần mười hy vọng, c̣n anh Khải có tới chín phần mười!
Thực ra, nghe Diễm nói “chắc chắn chín phần mười” là sẽ từ chối Đạt, Khải không những không hài ḷng mà c̣n bực bội v́ cái “một phần mười” dành cho Đạt.
Không ai yêu mà lại chịu xan xẻ hy vọng với người khác, dù là một phần trăm, hoặc một phần ngh́n. Đằng này, Diễm lại dành những một phần mười hy vọng cho Đạt! Cho nên, trong bụng Khải rất hậm hực. Chàng định hỏi mát Diễm: “Liệu cái chín phần mười của tôi có đánh át được cái “một phần mười” của Đạt không”; nhưng không hiểu sao, chàng lại diễn tả sự hậm hực của ḿnh bằng một câu hỏi khác:
- Tôi có thể biết lư do của cái “một phần mười” dành cho ông Đạt không?
Diễm cười hồn nhiên, lắc đầu:
- Anh khó tính quá! Thôi anh đưa chúng em về.
Vừa nói Diễm vừa đứng lên, tỏ ư muốn chấm dứt câu chuyện! Nhưng Khải vẫn ngồi yên, không nhúc nhích:
- Em nhất định không cho biết lư do?
Tuyết nắm cánh tay Khải, lôi Khải đứng lên, nói trêu Khải:
- Anh đưa chúng em về, rồi ở nhà tha hồ anh ăn vạ chị Diễm, chứ ở đấy sao tiện!
… Cho đến lúc ngồi trên xe, Khải vẫn c̣n giữ bộ mặt hờn dỗi và Diễm, Tuyết cũng bắt chước Khải , im ĺm không ai nói với ai. Măi khi xe gần tới nhà, Diễm mới mỉm cười hỏi Khải:
- Anh đă hết giận chưa?
Khải đành phải gật:
- Hết rồi. Nhưng anh vẫn muốn biết lư do…
- Anh thật kỳ lạ! Có lư do ǵ đâu mà anh đ̣i biết.
Tuyết thấy chị ḿnh chưa chính thức nhận lời lấy Khải mà Khải đă ghen tuông bóng gió, th́ Tuyết lại càng muốn trêu Khải. Tuyết bèn thủng thẳng góp ư kiến:
- Riêng em th́ em hiểu lư do của cái “một phần mười” hy vọng dành cho ông Đạt… Nhưng em nói ra, sợ chị Diễm bại tai, vậy nếu chị Diễm cho phép… th́ em nói.
Diễm lườm em, lắc đầu:
- Mày lại mưu tính bỏ thêm vài quả bom hả? Anh Khải có muốn điên đầu th́ cứ việc nghe nó…
Nhưng Khải điềm nhiên trả lời:
- Anh sẵn sàng muốn điên đầu! Vậy Diễm cứ cho Tuyết nói!
- Th́ em có cấm đâu! Vậy Tuyết cứ bịa hộ chị một vài lư do cho anh Khải “điên đầu”!
Tuyết gật gù:
- Không phải là Tuyết “bịa” mà là nói thật. Thế này nhé… Sở dĩ ông Đạt cũng có hy vọng - không nói tràn trề nhưng cũng khá “suya” - không phải chỉ v́ ông Đạt là thầy dạy của chị Diễm mà nhất là v́ hồi chị Diễm c̣n là đứa con nít lên bảy tuổi, chị Diễm đă có lần long trọng hứa với ông Đạt rằng: “Nhớn lên, cháu Diễm lấy chú Đạt”. Cho nên chị Diễm bị ràng buộc bởi lời hứa thuở con nít và chị có cởi được “lời thề” cũng c̣n mệt! Có đúng không chị Diễm?
Nghe Tuyết nói huỵt toẹt cả những chuyện thầm kín của ḿnh, Diễm tái mặt, muốn bạt tai cho Tuyết một cái mà không dám. C̣n Khải th́ chăm chú nh́n Diễm hỏi:
- Có đúng vậy, không em?
Diễm ấp úng:
- Chuyện con nít, anh nghe làm ǵ!
- Nhưng có thực là hồi nhỏ, Diễm đă hứa với ông ta như vậy không?
Thực t́nh là Diễm vẫn thẹn về câu chuyện “hứa hôn năm lên bảy”, nên bị hỏi dồn, Diễm phát cáu:
- Thực hay không em làm sao mà nhớ được!
Nói xong, Diễm cảm thấy ngượng về câu nói dối của ḿnh, v́ Diễm “nhớ” chứ không phải là không nhớ! Diễm càng bực tức, quay sang mắng Tuyết:
- Tao chịu mày thật. Chuyện không đâu vào đâu mà mày cũng đem ra kể!
Tuyết gân cổ căi:
- Em tưởng chuyện như vậy cũng “có đâu” chứ không phải “không đâu”. Có phải không anh Khải?
Khải không trả lời. Gương mặt Khải thêm nặng. Vừa lúc đó, xe đă tới nhà Diễm.
- Mời anh vào nhà em một lát đă!
Khải lắc đầu:
- Thôi để anh về. Nhưng Tuyết về trước đi, cho phép anh nói riêng với Diễm một câu.
Tuyết mỉm cười, mở cửa xe đi thẳng vào trong nhà. Khải bèn lên giọng nghiêm trang nói với Diễm:
- Từ mấy tháng nay, anh vẫn chờ đợi Diễm trả lời sự cầu hôn của anh, để anh kịp thưa với gia đ́nh đến chính thức hỏi Diễm! Lúc này, anh nhận thấy không thể chờ đợi thêm được nữa. Vậy anh mong Diễm nghĩ kỹ một vài ngày rồi trả lời anh dứt khoát… Chứ chờ đợi phập phồng, khổ sở lắm…
Diễm nh́n Khải:
- Anh cho Diễm một tháng nữa được không?
- Một tháng! Suy nghĩ ǵ mà cả một tháng! Anh tưởng em cũng đă hiểu anh… như anh hiểu và yêu em!
- Vậy mười lăm ngày anh nhé!
Khải đắn đo một lúc mới trả lời:
- Cũng được. Nhưng trong khi chờ đợi Diễm trả lời dứt khoát, anh mong Diễm sẽ chiều ư anh một điều…
- Điều ǵ ạ?
- Diễm sẽ tạm thời nghỉ học với ông Đạt…
Chính Diễm cũng có ư định nghỉ học với Đạt, từ khi biết rơ ư định của Đạt, nhưng nghe Khải yêu cầu, gần như đặt điều kiện, tự nhiên Diễm thấy khó chịu. Nàng phải cố gắng lắm mới cười nhạt, trả lời Khải:
- Cũng được! Nhưng anh vào chơi trong nhà đă! Nói chuyện ngoài đường không tiện!
- Thôi cám ơn Diễm.
Rồi Khải cho xe chạy luôn!
Diễm nh́n theo xe Khải, đợi cho xe Khải mất hút ở góc đường, Diễm mới thẫn thờ đi vào nhà…
… Thấy mẹ vẫn c̣n ở nhà, chưa đi lễ, Diễm hỏi luôn:
- Sao mẹ chưa đi lễ chùa. Huyền đâu mẹ?
- Lạ quá! Con Huyền đi đâu mà hôm nay về không đúng giờ. Nó có về chậm bao giờ! Nhưng cậu Khải đâu?
- Anh ấy về rồi!
- Sao lại về?
- Anh ấy mắc bận, phải về! Nhưng Huyền nó đi đâu mà chưa về mẹ nhỉ?
- Mày đi t́m em xem! Làm sao giờ này nó vẫn chưa về! Mọi khi, nếu có về chậm th́ bao giờ cũng nói trước…
Diễm chợt phỏng đoán là Đạt sau khi gặp bọn Diễm ở nhà hàng Xuân Thu, đă đến đón Huyền trước cửa trường và sở dĩ Huyền về chậm là v́ mắc đi với Đạt.
Mà Diễm đoán không sai! Diễm như có cái giác quan về t́nh yêu khiến nàng biết trước những phản ứng ư nghĩ của những người yêu nàng. Thực thế, sau khi chạm trán Khải ở hiệu sách Xuân Thu, Đạt không thấy hứng đi đâu nữa; anh định trở về nhà nhưng nghĩ đến cái cảnh cô quạnh buồn hiu của căn nhà ḿnh ở, tự nhiên Đạt thấy ngại, không muốn về, trái với thói quen, Đạt đi đâu th́ chỉ mong sớm trở về, nằm suy tưởng bên những chồng sách, báo bề bộn. Lần này th́ khác hẳn: sau khi gặp bọn Diễm, Đạt ngạc nhiên thấy ḿnh buồn bực - buồn bực và hờn ghen hơn cả Khải từ biệt Diễm - v́ thấy Diễm mặc cái áo do chàng đă chọn màu, để đi chơi với Khải! Nhất là lại đi chơi với Khải sau khi chàng đă viết cho Diễm cái thư do Huyền trao!
Ḷng tự ái của Đạt khiến Đạt nghĩ rằng Diễm không thể nào lại vô t́nh đến mức vui vẻ đi chơi với Khải, sau khi đọc thư ḿnh. Đạt có ngờ đâu chính v́ Diễm đă nghĩ nhiều tới Đạt nên đă đi chơi với Khải, để “đền bù” lại cho Khải. “Hay Huyền chưa đưa thư cho Diễm?” Đạt tự hỏi như vậy và chợt có ư nghĩ t́m đến trường, đón Huyền để hỏi xem Huyền đă đưa thư chưa?
Đạt liền lùi lũi gọi taxi, lại thẳng trường Gia Long. Nhưng khi chàng tới, th́ c̣n gần hai mươi phút mới tan học. Đạt đành bách bộ trước cổng trường, thất thểu như một cậu học sinh vị thành niên sớm si t́nh. Trước khi viết thư cho Diễm, Đạt vẫn băn khoăn, tự hỏi liệu ḿnh c̣n có thể “đau khổ” v́ yêu được nữa không, ḿnh có thể “trẻ con và ngây thơ” như những t́nh nhân yêu nhau lần đầu tiên không? Th́ lúc này chàng tự bắt chợt thấy ńnh đang “đau khổ”, đang hờn ghen một cách rất không đâu!
Đạt bắt chợt thấy ḿnh đang sốt ruột, chờ đợi từng phút, từng giây - không phải để được gặp người yêu - mà chỉ là để được gặp em gái của người yêu, th́ chàng không khỏi cười thầm, tự nhủ: “Ta yêu thực rồi! Ái t́nh “con nít hóa” ḿnh rồi!”.
Đạt đang ngớ ngẩn, nghếch mắt nh́n lên cái đồng hồ lớn trước cổng trường th́ một bàn tay đập nhẹ lên vai chàng:
- Đi đâu mà lại ḷ ḍ ở đây?
Đạt giật ḿnh quay lại, hốt hoảng như người làm điều lỗi bị bắt quả tang phạm pháp: Đó là Lữ, một giáo sư Việt Văn của trường nữ học. Đạt gượng gạo, vụng về bắt tay Lữ, miệng ấp úng:
- Tôi… tôi đến đón đứa cháu!
- Thế à?
Lữ không mảy may nghi ngờ Đạt, v́ Đạt vẫn được tiếng là đứng đắn. Nhưng nghe Lữ buông thơng hai tiếng “thế à”, Đạt có cảm tưởng như Lữ đă đi guốc trong bụng ḿnh và Lữ thừa hiểu tại sao chàng lại đứng vớ vẩn trước cổng trường. Đạt ngượng ngập hỏi Lữ:
- Tan chưa anh?
- Tan rồi… Tôi ra trước một phút…
Ngay lúc đó, các nữ sinh đă lũ lượt, phất phới tiến ra. Đạt vội chia tay bắt tay Lữ, nhưng Lữ vô t́nh vẫn chưa chịu buông tha Đạt:
- Nhưng anh không đợi cháu anh à? Tên nó là ǵ? Học lớp nào?
- Tên là… Tên là Huyền… Học đệ nhất…
- Đệ nhất à…
Đạt liếc mắt nh́n về đám nữ sinh, thấy thấp thoáng một nữ sinh có bóng dáng giống Huyền th́ chàng lại bắt tay Lữ một lần nữa:
- Thôi! Chào anh, đứa cháu tôi nó ra kia rồi!
Nhưng người nữ sinh đó không phải là Huyền, Đạt ngơ ngác nh́n ngược, nh́n xuôi, thấy nữ sinh ùn ùn kéo ra, mà không thấy Huyền đâu. Đạt đă bắt đầu lo ngại là Huyền đă ra rồi mà Đạt không nh́n thấy, th́ Huyền đă đứng cạnh Đạt lúc nào Đạt không rơ.
- Thầy!
Đạt giật ḿnh một lần nữa! Nhưng nhận ra Huyền, gương mặt Đạt tươi tỉnh, rạng rỡ ngay. Đạt thở ra:
- Trời! Thầy tưởng Huyền đă về rồi!
Huyền cũng vui vẻ:
- May quá! Em cũng định tạt qua nhà thầy, trước khi về nhà…
- Có chuyện ǵ vậy?
- … Thưa… em có chút việc riêng, muốn hỏi ư kiến thầy…
- Vậy à! Ta kiếm cái quán giải khát nào, nói chuyện một lát, rồi thầy đưa Huyền về. Được không?
- Dạ.
Nhưng Huyền chợt đổi ư:
- Hay thầy cho em lại nhà thầy. Rồi lát nữa, thầy đưa em về. Em có việc muốn hỏi ư kiến thầy, nói chuyện trong tiệm, e không tiện…
- Càng hay! Nhưng có ǵ quan trọng không?
- Thưa không! Em thấy hơi gút mắt nên muốn hỏi thầy…
Ngồi trên xe, Đạt nhiều lần định hỏi Huyền xem cái thư của ḿnh đă tới tay Diễm chưa. Nhưng Đạt ngập ngừng chẳng khác một thanh niên phập phồng lo sợ cho số phận bức thư t́nh đầu tiên của ḿnh. Măi khi về tới nhà, Đạt vừa mở khóa cửa, vừa cất tiếng hỏi Huyền, làm ra vẻ như vừa chợt nhớ tới bức thư:
- À! Cái thư của tôi, Huyền đưa cho Diễm chưa?
- Dạ, đưa rồi!
Tiếng lách cách mở khóa chợt tắt. Cái khóa nằm im trong ổ. Đạt quay mặt ra, hỏi Huyền:
- Đưa rồi thật à?
- Dạ… đưa ngay sau khi thầy giao cho em.
- Đưa ngay lúc đó?
Huyền hơi ngạc nhiên:
- Dạ đưa ngay, có sao không thầy?
- Không sao cả.
Đạt nói “không sao” nhưng vẫn có cái ǵ vướng mắc trong cổ họng.
Đạt mở cửa pḥng, mời Huyền ngồi, lấy một đĩa trái cây trong tủ ra để trước mặt Huyền:
- Nhờ Huyền vắt cam, pha dùm hai ly… Rồi thầy kể chuyện vừa rồi thầy gặp Diễm cho mà nghe.
- Thầy vừa gặp chị Diễm?
- Đi cùng với Khải…
Huyền mở to mắt:
- Đi cùng với Khải…?
Đạt cười gượng:
- Họ đi “xi-nê”… Có cả Tuyết nữa!
Đạt và Huyền rất tâm đầu ư hiệp! Bất cứ chuyện ǵ, dù là chuyện tâm t́nh sâu kín, Đạt cũng kể cho Huyền nghe và Huyền không giấu giếm Đạt điều nào. Nghe Đạt kể chuyện gặp Diễm đi xi-nê với Khải, Huyền biết là Đạt không vui, nàng muốn t́m một câu an ủi Đạt, nhưng câu nào, nàng cũng thấy vô duyên, nên Huyền chỉ yên lặng vắt cam, lay hoay t́m một câu thích đáng để nói với Đạt. Nàng đặt ly nước cam trước mặt Đạt, rồi dịu dàng nh́n Đạt như một đứa em ruột nói với anh:
- Chị Diễm vẫn có cảm t́nh với anh Khải. Nếu chị đi xi-nê với anh Khải và Tuyết th́ cũng là chuyện thường t́nh… Dù chị Diễm có nhận lời lấy anh Khải chăng nữa, em vẫn cho là cảm t́nh của chị Diễm đối với thầy là một cảm t́nh đặc biệt, không thể so sánh được.
Huyền nói tế nhị quá, nhất là Huyền biết vuốt ve ḷng tự ái của Đạt, khiến Đạt đang ngấm ngầm bực tức, mà chỉ một lời nói của Huyền cũng đủ cởi mở hết mọi ưu tư vô lư của ḿnh. Đạt tươi tỉnh ngay lại. Măi lúc đó, Đạt mới sực nhớ Huyền sở dĩ đến thăm ḿnh v́ Huyền có điều muốn hỏi ư kiến:
- Huyền vừa nói là có chuyện “thắc mắc”. Chuyện ǵ vậy? Huyền kể đi!
Huyền cười rất nhân hậu:
- Nhưng thầy đă hết buồn chưa?
Đạt cũng cười vui vẻ:
- Huyền là nàng tiên mang an ủi lại cho mọi người. Nghe Huyền nói th́ c̣n buồn thế nào được!
- Vậy th́ để em kể một câu chuyện… hơi buồn cho thầy nghe… Thầy có biết ông Tuấn không? Lê Tuấn, họa sĩ ấy mà!
- Có phải Lê Tuấn, họa sĩ kiêm kịch sĩ không? Anh ta được giải nh́ về kịch phẩm “Hết đường” trong giải thưởng văn chương năm vừa rồi phải không?
- Có nhẽ đúng!
- Thế th́ thầy chỉ biết, chứ không quen. Có chuyện ǵ vậy?
Huyền mở cặp, lấy ra một cái thư đưa cho Đạt:
- Đây là cái thư của ông Tuấn gửi cho em. Thầy đọc rồi em nói rơ thầy hiểu.
Đạt đọc lướt qua cái thư ngắn. Không phải là một bức thư t́nh mà là một bức thư hỏi mượn tiền, trong đó Lê Tuấn khẩn khoản nhờ Huyền “xoay” hộ cho ba ngàn đồng. Đạt trả lại thư cho Huyền:
- Sao lại mượn tiền! Mà Huyền th́ tiền đâu mà cho anh ta mượn! Huyền quen ông ta đă lâu chưa?
Huyền chậm răi trả lời:
- Để em kể thầy nghe… Cách đây gần hai năm, em có đứa bạn là em họ Ông Tuấn, nó rủ em đi xem pḥng triển lăm tác phẩm của ông ta. Đứa bạn có giới thiệu ông Tuấn
với em. Th́ ra ông Tuấn cũng là học tṛ cũ của Ba em. Từ đó, anh thường đến chơi nhà em. Thấy em ưa nét vẻ của anh, anh ấy có xin phép Ba má, họa một bức chân dung của em - Bức chân dung em treo trong pḥng học, để rồi hôm nào em đưa thầy coi. Quen biết anh Tuấn, em thấy anh ấy là người rất ham chơi, bừa băi, gần như hư hỏng. Cờ bạc, đàn bà và cả thuốc phiện nữa, cái ǵ anh ấy cũng thích. Được một điều là anh ấy không giấu giếm ai, và đă có lần, anh đèo xe Vespa một cô vũ nữ, đến đợi em ở cổng trường để xin tiền “để ét-xăng”! Em cũng đă gắng khuyên can anh đừng trụy lạc, nhưng anh chỉ ừ ừ, ào ào, hoặc ngoan ngoăn được vài bữa rồi đâu lại vào đấy. Ít lâu nay, em nghe nói anh ấy “sống chung” với một người vũ nữ, đêm đêm anh đưa người nũ nữ đi làm, đợi cô vũ nữ, hết giờ làm việc ở vũ trường, hai người lại đưa nhau đi đánh phé. Vừa rồi, người vũ nữ đưa tiền cho anh ta đánh, anh ta hăng máu ra sao, tháu cáy mấy ván, “đốt” hết cả số tiền người vũ nữ gửi anh giữ dùm. Người vũ nữ nổi điên, tất kiện anh về tội quyến rũ và làm tiền…! Cái thư hỏi vay tiền em có nhẽ cũng bắt nguồn từ chuyện đổ vỡ kể trên. Chắc anh ấy cần tiền để thanh toán cô vũ nữ…
Đạt im lặng một lát, mới hỏi Huyền:
- Đối với ông ta, cảm t́nh của Huyền ra sao?
- Cố nhiên là thương hại anh ấy lắm! Muốn cứa vớt anh ấy mà em thấy không cứa vớt nổi…
Đạt cười buồn:
- Nhưng điều cần biết là liệu ông ta có tự cho là ḿnh cần phải cứu với không đă! Nếu đó chỉ là nếp sống rất tự nhiên của một người theo chủ nghĩa “hiện sinh” th́ Huyền nghĩ sao?
Gương mặt rất trẻ của Huyền đượm vẻ suy tư:
- Em cũng lo như vậy. Cho nên em mới hỏi ư kiến thầy. Có nên giúp anh ấy hay không hở thầy? Em không có tiền, nhưng vẫn có cách giúp ông ta.
Đạt hỏi:
- Huyền bảo có cách xoay ra tiền để giúp ông ta. Vậy Huyền có thể cho biết cách nào không?
Huyền không lưỡng lự:
- Em có giây chuyền bằng vàng của bà cô em cho. Em rất ghét những đồ trang sức bằng vàng. Em sẽ xin phép Ba em - má em th́ chắc phải giấu - đem “cầm” cái giây chuyền th́ sẽ có đủ tiền…


Phần I - 2

Đạt lắc đầu cười:
- Huyền hy sinh như vậy là tốt lắm. Nhưng Huyền có nghĩ rằng rất có thể ông ta chỉ lợi dụng ḷng tốt của Huyền không?
- Có lúc, em cũng đă tự đặt câu hỏi như thầy! Nhưng có nhẽ anh ấy không có ư định lợi dụng. Mà dù anh ấy có ư định lợi dụng, ḿnh đă định giúp th́ vẫn cứ giúp, có phải không thầy?
Đạt thủng thẳng đáp:
- Riêng tôi, th́ tôi mong mỏi ông ta chỉ là người lợi dụng…
- Sao vậy thầy?
- V́ nếu ông ta lợi dụng th́ Huyền chỉ mất một số tiền, c̣n nếu ông ta không manh tâm lợi dụng th́ tôi e câu chuyện sẽ rắc rối, phức tạp hơn…
Huyền nh́n thẳng vào mắt Đạt:
- Nghĩa là thầy ngại em sẽ yêu ông ta?
Đạt uống một hụm nước cam. Nước chảy thấm nhuần cơ thể đến đâu, Đạt đều cảm thấy và h́nh như “nghe” thấy cái hướng đi của chất nước đang làm cho tâm hồn Đạt dịu lại… Rồi bằng một giọng trầm, Đạt nói với Huyền:
- Tôi không “ngại” ǵ cả. Tôi vẫn nghĩ duyên kiếp là điều chúng ta khó mà tránh thoát… Nhưng tôi có chút kinh nghiệm bản thân, nếu Huyền sẵn sàng muốn nghe, tôi không hoàn toàn giống chuyện của Huyền bây giờ, nhưng sẽ giúp cho Huyền hiểu ḿnh thêm…
- Dạ xin thầy cứ kể. Em đang muốn nghe.
- Câu chuyện không có ǵ ly kỳ cả. Hồi tôi hai mươi hai tuổi, tôi biết một thiếu nữ nghèo, con nhà tử tế, sinh sống bằng nghề “làm tiền” bán chính thức. Tôi không hiểu những nguyên động lực nào đă thúc đẩy cô ta vào con đường đó. Có nhẽ v́ hoàn cảnh mà cũng có nhẽ v́ cô ta muốn tự dấn thân vào cuộc đời “sóng gió”. Chỉ biết là ngay từ phút đầu tiên gặp cô, bên cái đệm nhem nhuốc của một khách sạn rẻ tiền, tôi đă có ư định cương quyết sẽ cứu vớt cô ta v́ tâm trạng tôi lúc đó có nhẽ cũng hơi giống như tâm trạng Huyền lúc này! Tôi nghĩ - như một nhà văn nào đó đă viết - là “chúng ta sẽ có tội nếu chúng ta chỉ nghĩ đến lên thiên đường một ḿnh”. Tôi không muốn lên thiên đường một ḿnh, nên tôi đă tự đâm đầu xuống địa ngục để lôi cô lên. Nhưng tôi càng sốt sắng, hăng hái muốn cứu vớt cô th́ cô càng thêm dối trá, hư hỏng và cô càng hư hỏng th́ tôi lại càng cay cú, càng say mê… Thậm chí, tôi đă ăn cắp cả tiền gia đ́nh đưa cho cô “bao” những t́nh nhân của cô…
Đạt ngừng, uống thêm một hụm nước cam. Huyền sốt ruột hỏi:
- Thế kết cục ra sao?
- Kết cục là cô đă t́m thấy cái chết bất ngờ trong một tai nạn xe hơi. Nếu cô ta không chết, tôi tin chắc bây giờ tôi vẫn sống dưới địa ngục với cô, tôi đă lấy cô ta và măi măi ràng buộc cuộc đời ḿnh vào cái nợ tiền kiếp đó…
- Nghĩa là - theo ư thầy - người ta chỉ nên sống ích kỷ… Ai xuống địa ngục th́ mặc người ta, không nên tính chuyện cứu vớt cho mất công…! Có phải không ạ?
Đạt lắc đầu:
- Huyền hiểu sai rồi. Tôi không nghĩ như vậy. Đặt giả thuyết là người đàn bà đó hồi sinh và tôi được sống lại quăng đời quá khứ của tôi, th́ có nhẽ tôi vẫn tính chuyện cứu vớt người thiếu nữ… Nói vậy để Huyền hiểu là tôi không hối tiếc việc ḿnh làm… Nhưng sở dĩ tôi kể chuyện cho Huyền nghe là cốt để Huyền thấy rằng nhiều khi chỉ v́ chúng ta muốn đưa một người lên thiên đường mà rút cuộc, cả hai đều xuống địa ngục…
Huyền cắt ngang lời Đạt:
- Nhưng em có ư định lôi ai lên thiên đường đâu! Chính em cũng không muốn lên thiên đường cơ mà! Em chỉ muốn sống với cái địa ngục trần gian, biến cái địa ngục này thành thiên đường! Như vậy đâu có giống chuyện của thầy, có phải không thầy?
Đạt cười ngất, nửa tán thưởng, nửa mỉa mai:
- Thế th́ c̣n nói ǵ nữa! Nhất Huyền rồi c̣n ǵ! Nhưng riêng về chuyện ông Tuấn hỏi mượn tiền, th́ tôi đề nghị với Huyền một điều, Huyền có sẵn ḷng nghe không?
- Dạ, em sẵn ḷng!
- Cái việc này, Huyền để tôi lo giúp Huyền. Tôi sẽ gặp ông ta, nếu thấy cần phải giúp th́ tôi sẽ đưa tiền cho ông ta, nói là của Huyền đưa. Nếu thấy cũng chả cần giúp th́ tôi sẽ báo cho Huyền biết và Huyền nên chấm dứt liên lạc với ông ta. Huyền nghĩ thế nào?
Huyền đắn đo một lúc mới nói:
- Dạ, cũng được… Nhưng thầy đưa em về kẻo nhà mong.
Và cũng như Khải khi đưa Diễm về, Đạt đưa Huyền tới trước nhà, nhưng không chịu vào, mặc dầu Huyền khẩn khoản mời. Biết Đạt vẫn c̣n chưa nguôi về chuyện Diễm đi xi-nê với Khải, Huyền dịu dàng hỏi Đạt:
- Vậy thầy có nhắn chị Diễm ǵ không?
Đạt không nói, chỉ lắc đầu, nh́n Huyền, rồi đi thẳng…

Lê Tuấn nằm trên giường, một ḿnh mải miết lấy cỗ bài phé, bói thử xem sắp có tiền chưa, th́ có tiếng gơ cửa:
- Cứ vào!
Người thư kư của văn pḥng quản lư Bin-đinh “Hi Mă Lạp Sơn” mở cửa, hầm hầm nói với Tuấn:
- Ông quản lư bảo tôi lên nói với ông rơ, đến ngày mai là vừa đúng bốn tháng. Nếu ngày mai, ông vẫn “ỳ”, không thanh toán tiền pḥng… th́ ông chủ tôi sẽ bắt buộc lấy lại ch́a khóa pḥng cho người khác thuê, và giữ quần áo, va ly… của ông lại làm tin!
Tuấn cười nham nhở:
- Làm ǵ mà tợn thế! Yên trí! Sắp có tiền rồi!
- “Sắp” là bao giờ? Chúng tôi không muốn nghe hứa suông măi! Ông tính thế nào?
Tuấn đành xuống nước, dùng giọng thân mật, nói khẽ với người thư kư:
- Thôi, nhờ cậu nói khéo với ông quản lư dùm. Thế nào cũng có tiền mà! Có một bà Thiếu tướng mê tranh của tôi lắm, đang điều đ́nh với tôi mua bức tranh đắc ư nhứt của tôi, nhưng tôi đ̣i mười lăm ngàn mà bà ta mới chịu trả sáu ngàn, nên tôi chưa bằng ḷng!
- Tranh ǵ mà quư thế?
- Bức tranh nhan đề là “Chờ Tiền”.
Người thư kư ph́ cười:
- Chắc ông vẽ bức tranh trong lúc đang chờ tiền!
- Đúng thế! Nguồn cảm hứng của tôi lúc đó rất thực và mảnh liệt, mănh liệt đến nỗi chỉ nh́n nét mặt của người trong tranh, người xem tranh cũng hiểu ngay là đang “chờ tiền”!
- Thế bà Thiếu tướng của ông có “chờ tiền” đâu mà lại thích bức tranh “chờ tiền” của ông!
Tuấn cười bí mật:
- Số là dưới bức tranh tôi không đề “chờ tiền” mà tôi lại mập mờ đề một cách văn vẻ là “chờ đợi”. Chắc bà Thiếu tướng của tôi cũng đang “chờ đợi” một cái ǵ, nên mới thích bức tranh của tôi!
Tuấn đang hứng, rờ gói thuốc lá để hút th́ không c̣n điếu nào. Chàng bèn bảo người thư kư, giọng rất hách:
- Có tiền lẻ không! Mượn tạm năm chục mua thuốc lá. Mai sẽ trả…
Người thư kư, quên hẳn mất ḿnh lên gặp Tuấn là để đ̣i tiền, vui vẻ móc ví đưa cho Tuấn năm chục:
- Đây bố! Mua thuốc lá hút mà “chờ tiền”.
Người thư kư ra rồi, Tuấn quay về với cỗ bài bói của ḿnh th́ lại có tiếng gơ cửa:
- Cứ vào!
Cửa mở, Đạt lừng khừng tiến vào:
- Xin lỗi ông! Tôi muốn gặp ông Tuấn.
- Chính tôi đây.
- Tôi là Đạt, thầy dạy học của Huyền.
- À ra thế! Thưa ông! Ông là giáo sư Đạt…
- Dạ…
Tuấn bỏ cỗ bài xuống giường, lóng ngóng đứng lên ch́ tay bắt tay Đạt thật chặt, miệng nói “hân hạnh”. Trong một giây đồng hồ, hai người nh́n nhau: Tuấn th́ muốn ḍ xét, phỏng đoán xem Đạt đến với tư cách ǵ, mục đích ǵ, bạn hay thù, gây sự hay… mang tiền lại cho Tuấn mượn. Đạt th́ nh́n Tuấn để đánh giá, phân loại Tuấn thuộc hạng người nào, nghện sĩ bừa băi hay lưu manh suy đồi. Đạt nh́n cái thân h́nh cá chép, bộ ria “Clark Gable”, gương mặt ĺ của Tuấn và tự nhủ: “Điệu bộ anh này th́ lúc túng tiền, có thể đánh đập cả người yêu để khảo… tiền”… Đạt lại đưa mắt nh́n mấy bức tranh treo trên tường mà Đạt đoán là của Tuấn: nét vẽ giản dị, mạnh, tung hoàng, khiến Đạt nh́n bộ mặt Tuấn th́ không ưa lắm, nhưng ngắm tranh của Tuấn th́ lại thấy có cảm t́nh đặc biệt… Và Đạt chợt hiểu tại sao Huyền tha thiết cố “cứu vớt” Tuấn: chỉ v́ bức tranh chân dung Tuấn đă vẽ cho Huyền!
Thấy Đạt ngắm tranh của ḿnh, Tuấn hỏi ngay:
- Ông thấy thế nào?
- Được lắm! Có hồn lắm! Nhưng có lẽ v́ tất cả tâm hồn ông đều gửi vào tranh, thành ra chính ông…
- Chính tôi chỉ c̣n có xác thịt, mà mất hết tâm hồn có phải không ông?
Đạt cười:
- Cũng gần như thế!
Ngày lúc đó, người “bồi” mang lên cho Tuấn gói thuốc lá do Tuấn nhờ mua. Tuấn bóc gói thuốc, mời Đạt, vui vẻ kể:
- Ông thật hên ghê! Tôi vừa gặp lúc hết thuốc th́ anh thư kư của “Bin đinh” lên đ̣i tiền pḥng! Tôi tán khéo mượn được của hắn năm chục, mua thuốc lá th́ ông tới…
Đạt bắt đầu thấy có cảm t́nh với Tuấn. Đạt hiểu có cảm t́nh với Tuấn là điều bất lợi cho công việc chàng dự định thực hiện là chấm dứt sự liên lạc giữa Huyền và Tuấn. Cho nên Đạt đi ngay vào vấn đề:
- Tôi biết ông cần tiền nên mới biên thư mượn tiền của Huyền và cũng v́ bức thư đó mà tôi lại đây!
Giọng hơi sẵng của Đạt làm Tuấn bực tức hỏi lại:
- Chính Huyền nó nhờ ông lại đây?
- Không phải thế! Huyền có đưa cái thư của ông cho tôi coi để hỏi ư kiến và nhất là để hỏi mượn tiền tôi, v́ ông cũng rơ Huyền không làm ǵ có tiền. Cho nên tôi đề nghị với Huyền để tôi gặp ông và giải quyết việc này với ông…
Nghe Đạt giải thích, là Huyền hỏi mượn tiền Đạt để cho ḿnh mượn, Tuấn lại bắt đầu hy vọng sẽ Đạt sẽ cho mượn tiền. Anh quên hết bực tức, vội hỏi Đạt:
- Thế ư kiến ông ra sao?
Đạt nh́n thẳng vào mắt Tuấn:
- Trước hết tôi muốn biết tại sao ông lại mượn tiền một thiếu nữ như Huyền?
- Tôi hỏi mượn tiền Huyền v́ tôi cần tiền chứ c̣n tại sao nữa! Lúc này tôi có nhiều món phải thanh toán mà chỗ nào hỏi mượn được tiền, tôi đều vướng mắc cả rồi. Nên tôi phải hỏi Huyền… Tôi tưởng cái đó cũng là chuyện thường t́nh…
Giọng Tuấn rất hồn nhiên, vô tội, khiến Đạt làm ra vẻ nghiêm, nói với Tuấn:
- Nhưng chắc ông cũng nhận thấy việc mượn tiền một thiếu nữ là một điều không đẹp, không những mang tiếng cho ông, mà c̣n mang tiếng cho Huyền là đằng khác. Huyền không cho ông mượn tiền th́ không đành tâm, mà cho ông mượn tiền, cũng không tiện… Ông có thấy thế không? Ông có thấy, ông đặt Huyền vào một hoàn cảnh khó xử không?
Tuấn ngồi thừ nghe Đạt nói, rồi đột nhiên ph́ cười:
- Bây giờ tôi mới nghĩ ra. Có nhẽ không đẹp thật. Nhưng đang lúc cần tiên, th́ c̣n biết cái ǵ là đẹp, là xấu nữa!
Tuấn ngừng một lát, rồi nh́n thẳng vào mặt Đạt, nói không ngượng ngùng mà c̣n như khoe khoang:
- Thú thực với ông, ít lâu nay, tôi không c̣n phân biệt nổi thế nào là tốt nữa. Tiện thể, ông cho tôi hỏi ư kiến về điều giới đây… là xấu hay tốt… Cách đây gần một năm, tôi đánh phé cứ thua hoài, có bao nhiêu tiền “nướng” sạch mà lại nợ lung tung. Măi sau, mấy thằng bạn vẫn đánh bạc với ḿnh mới tiết lộ cho biết là chúng nó đă “cơng bê” đến để “thịt” ḿnh!
- “Cơng bê”â là thế nào?
- Bê là bịp. Cơng “bê” là mang bịp tới. Mấy đứa bạn tôi không biết bịp, nhưng chúng đă “cơng” mấy tay “thợ”, mấy tay bịp đến thịt ḿnh. Mấy thằng bạn giảng giải cho tôi biết là trước kia các bạn tôi đều bị bịp măi , nên khi “sáng mắt” th́ đều phải gia nhập làng bịp để gỡ lại tiền, và thâm ư của các bạn tôi, khi mang “bê” tới thịt tôi, cũng chỉ là để cho tôi “trần như mộng” th́ rồi, dù muốn dù không, tôi cũng sẽ gia nhập tổ chức của họ. Tôi thú quá, nhận lời liền, và khi tôi làm quen với tổ chức “bê” th́ tôi lại sửng sốt nhận thấy rằng những người này tuy là dân “bê” nhưng rất chững chạc, lương thiện, có “đạo đức cách mạng”, cách mạng hơn cả những cách mạng gia…
Thấy Đạt tủm tỉm cười, ra vẻ chế nhạo, Tuấn nóng máu, nói thêm hăng:
- Ông không tin ư? Ông không tin th́ mời ông gia nhập tổ chức của chúng tôi…
Đạt vẫn tủm tỉm cười:
- Thật hân hạnh quá!
Tuấn tưởng thật, mắt long ṣng sọc:
- Ông gia nhập thực nhé! “Cơng bê” ngon lành lắm! Ông chỉ cần giới thiệu cho chúng tôi một cái mồi ngon nào, ông cứ việc về nhà ngủ, rồi sáng hôm sau, nếu lột được mười vạn, th́ tức khắc ông sẽ được chia một phần ba, nghĩa là ba vạn, ba ngh́n, ba trăm, ba chục, ba cắc, ba xu v.v… Không thiếu, không thừa một xu! Thế là lương thiện đường hoàng chứ c̣n ǵ nữa!
Đạt ph́ cười:
- Ngon lành vậy, sao ông vẫn túng tiền và hỏi mượn Huyền?
Tuấn cũng cười:
- Ngon lành lắm! Nhưng lúc này hết “đất”! Vậy ông giới thiệu chúng tôi đi… Cũng xin nói trước để ông khỏi áy náy trong lương tâm là chúng tôi chỉ lột những đứa đáng lột, những đứa hút máu mủ đồng bào, những thằng làm giàu bất lương. Đồng tiền của họ, nếu ḿnh có bịp lấy mà tiêu th́ cũng đáng lắm. Như thế là hợp lư, hợp t́nh có phải không ông?
Nghe Tuấn say sưa nói, Đạt chỉ c̣n biết lắc đầu. Chàng cười buồn bảo Tuấn:
- Nếu ông tin tưởng ở cái chính nghĩa “bê” của ông, sao ông không rủ cả Huyền vào nữa cho vui?
Tuấn thản nhiên trả lời:
- Nếu tôi biết Huyền bằng ḷng th́ tôi sẽ không ngại ǵ mà không rủ!
Đạt nh́n Tuấn, không biết xếp Tuấn vào loại người nào. Đạt không hiểu nổi tại sao giữa kịch phẩm của Tuấn, họa phẩm của Tuấn và đời sống cá nhân của Tuấn lại có sự mâu thuẩn rùng rợn như vậy?
Mà có thực là Tuấn không biết hối hận nữa hay đó chỉ là bề ngoài? Đạt thường nghe nói tới lối sống mệnh danh là “tàn bạo” của một số nam nữ thanh niên thời đại và nghe Tuấn hồn nhiên rủ chàng vào tổ chức “bịp” của Tuấn, Đạt tự hỏi: “Phải chăng đó là tâm lư tàn bạo của thời đại?” Nhưng Đạt vụt nghĩ tới chuyện riêng của ḿnh, đến việc Đạt rắp tâm hỏi Diễm làm vợ và chàng tự nhủ: “Ta yêu một người học tṛ của ḿnh, yêu con một người bạn, như thế chả là bạo tàn là ǵ!” Và Đạt chợt hiểu cái buồn lạ lùng đă xâm chiếm tâm hồn ḿnh lúc này, khi nghe Tuấn rủ chàng vào “tổ chức” của Tuấn: “Liệu ḿnh có hơn ǵ Tuấn không?” Cái ư nghĩ sót xa đó làm giọng của Đạt bớt nghiêm khi nói với Tuấn:
- Anh, à quên ông …. Đă ba mươi tuổi chưa?
- Xin anh cho phép gọi bằng anh cho tiện! Dạ vừa chẵn ba mươi! Tam thập nhị lập mà!
- Anh sống độc thân?
- Chả độc thân th́ sống với ai! Mẹ chết, bố bị Việt minh thủ tiêu, vợ lấy cán bộ của “cụ”.
- Anh đă có vợ?
- Có chứ! Tôi có cả một đứa em gái nữa.
- Cô ấy đâu?
- Nó làm vũ nữ! Vũ nữ Trang! Anh có hay đi nhảy không?
Đạt lắc đầu, Tuân nói tiếp:
- Nếu anh hay đi nhảy th́ phài biết tiếng nó. Nó sống lộn xộn như tôi, nên hai anh em, chả ai buồn đem những lời đạo đức khuyên nhau nữa. Chứ hồi nó là một nữ sinh chưa làm nghề vũ nữ, nó rằn vặt tôi, làm t́nh làm tội tôi đủ điều. Bây giờ th́ yên rồi, nó không mắng nhiếc tôi nữa, v́ chưa biết chừng, nó lại bừa băi hơn cả ḿnh…
Đạt đột nhiên hỏi Tuấn:
- Huyền có quen biết cô em anh không?
- Không! Huyền cũng không biết là tôi có em gái. Cho họ quen nhau làm ǵ!
Đạt hỏi luôn Tuấn:
- Anh nghỉ thế nào về Huyền? Liệu anh có mong mỏi Huyền cũng trở thành vũ nữ như cô Trang, em gái anh, để Huyền khỏi “mắng nhiếc” anh, như em gái anh, trước kia không?
Tuấn cười, không trả lời. Câu nói mỉa mai của Đạt khiến Tuấn có cảm tưởng là Đạt c̣n “ngây thơ” quá. Có một thời, Tuấn đă oanh liệt nhịn chơi, nhịn ăn, nhịn mặc, để nuôi em. Có một thời, không những Tuấn có những ư nghĩ lương thiện và lành mạnh của một thanh niên có giáo dục, mà c̣n có tinh thần hy sinh cao thượng của người anh tự hào đă nuôi em gái ăn học. Nhưng chẳng may Tuấn lâm bệnh và giữa lúc túng thiếu, đau ốm, một thằng bạn văn nghệ đă đem tiền đến nuôi hai anh em Tuấn để lợi dụng Trang, ngủ với Trang, và do đó, Trang từ một nữ sinh ngây thơ bước vào nghiệp vũ nữ! Tuấn không thù thằng bạn chó má, cũng không giận em nhẹ dạ. Mà Tuấn sống thản nhiên thực! Tuấn không c̣n phân biệt được - không buồn phân biệt - thế nào là xấu, là tốt, là phải, là quấy nữa. Nghe Đạt hỏi ḿnh “nghĩ thế nào về Huyền”, Tuấn hỏi lại:
- Xin lỗi anh! Anh không phải là người yêu của Huyền đâu chứ?
Tự nhiên Đạt thấy cần phải “tâm sự” với Tuấn:
- Không! Tôi yêu Diễm, chị ruột Huyền và định hỏi Diễm làm vợ!
- Cô Diễm à! Nhưng cô Diễm cũng là học tṛ anh cơ mà!
- Vâng. Có thế!
Tuấn lắc đầu cười, giọng nửa đứng đắn, nửa đùa cợt:
- Như thế liệu có “tiện” không anh? Biết đâu người ta chả bảo anh lợi dụng địa vị “thầy dạy học” của anh! Mà chưa biết chừng, việc anh cầu hôn Diễm cũng giống như việc tôi hỏi mượn tiền Huyền. Nói vậy không phải là tôi chỉ trích anh đâu! Trái lại là đằng khác…
Rồi Tuấn cười ṛn ră. Tiếng cười của Tuấn như lột trần tâm tư Đạt để Đạt nh́n thấu rơ cái bản ngă thầm kín của ḿnh. Nhưng nh́n thấu tâm hồn ḿnh, Đạt vẫn không cảm thấy xấu hổ, sượng sùng v́ không bao giờ, chàng ngờ vực ḷng ḿnh, tự cho rằng ḿnh đă lợi dụng t́nh thầy tṛ để quyến rũ Diễm. Đạt chỉ thấy buồn ghê gớm! Cái buồn không cỗi rễ của kẻ sắp bước vào sóng gió của yêu đương hay cái buồn của kẻ gần mất hết cả tin tưởng! Tiếng cười của Tuấn đồng thời cũng làm Đạt bỏ cái dự định của ḿnh là t́m cách cắt đứt mọi liên lạc giữa Huyền và Tuấn, thuyết phục Tuấn để Tuấn đừng quấy rầy Huyền nữa.
Đạt mệt mỏi đứng lên, sắp sửa ra về th́ Tuấn hỏi:
- Nhưng c̣n món tiền tôi hỏi mượn, anh tính sao? Có thể giúp được tôi không?
- Mai, mốt, tôi sẽ mang lại cho anh.
Rồi đột nhiên, một ư nghĩ thoáng qua óc, Đạt hỏi Tuấn:
- Vừa rồi anh bảo cô em anh tên là Trang phải không?
- Phải, Thái Trang!
- Cách đấy ba năm, cô ấy có học ở trường Lê Lợi không?
- H́nh như có!
- Nếu vậy, th́ rất có thể cô ấy trước kia là học tṛ tôi. Trong lớp, chúng bạn vẫn trêu Trang, gọi là “Trang mủ nhè” v́ Trang tuy đă lớn mà mau nước mắt lắm!
Tuấn cười:
- Đúng đấy! Trước kia nó hay khóc lắm. Nhưng bây giờ th́ hết rồi. Nó c̣n nguy hiểm là đằng khác.
- Nguy hiểm?
- Phải! Nó tự cho ḿnh là một thứ rắn hổ mang, chuyên môn phá hạnh phúc của người khác. Nếu quả thực nó là học tṛ cũ của anh, mà nó lại biết anh định hỏi cô Diễm làm vợ, th́ nó sẽ tự coi như một bổn phận phải phá đám anh!
- Dữ tợn đến thế cơ à!
- Trả thù đàn ông mà lỵ! Không ăn được, th́ đạp đổ chứ sao! Nó không được hưởng cái phần hạnh phúc bần tiện của những người con gái con nhà “tử tế” nữa, nên nó rất ghét những người được hưởng hạnh phúc, nhất là những cặp nhân t́nh trưởng giả, quí phái như anh và cô Diễm!
Đạt cười:
- Tôi mà trưởng giả, quí phái?
- Đó là dưới mắt con bé em tôi! Đối với con Trang th́ tất cả những người lương thiện thực, hay lương thiện giả, chưa sa cơ lỡ bước như nó, đều thuộc loại trưởng giả và quí phái đáng ghét cả. Đấy rồi anh coi, nó mà gặp anh th́ nó sẽ trả cái thù thằng đàn ông đă lợi dụng nó, ngủ với nó, lên đầu anh cho anh coi! Anh có muốn gặp nó không?
- Muốn lắm!
Đạt nhớ lại người nữ sinh có đôi mắt to, ngơ ngác như con nai tơ, mỗi khi phải lên bảng đen th́ nước mắt chảy ṿng quanh. Đạt vẫn không thể nào tưởng tượng nổi người nữ sinh ngây thơ, dụt dè trước kia, lại có thể thành một thứ “rắn hổ mang” như Tuấn nói. Đạt bảo Tuấn:
- Nhờ anh hỏi hộ Trang xem có đúng nó là “Trang mủ nhè” ngày trước không? Nếu đúng th́ mời anh rủ nó lại chơi đằng tôi, hoặc hôm nào, tôi và anh sẽ lại thăm nó.
- Anh không sợ à?
- Sợ ǵ?
- Sợ nó phá anh. Theo ư tôi th́ tôi thành thực khuyên anh không nên gặp nó.
Ngay lúc đó, cánh cửa bị đẩy mạnh và một thiếu nữ bước vô, làm Tuấn reo lên:
- Kỳ diệu thật! Vừa nói đến mày th́ mày tự dẫn tới…!
Rồi chỉ tay vào Đạt, Tuấn hất hàm hỏi:
- Biết ai không?...
Nghe Tuấn nói, Đạt hiểu ngay người thiếu nữ chính là Trang mặc dầu Trang đă thay đổi hoàn toàn. C̣n Trang th́ chăm chú nh́n Đạt và Trang nhận ngay ra Đạt:
- Ồ! Thầy Đạt phải không?
Sự vui mừng hiện rơ trên gương mặt Trang. Không một chút e thẹn, Trang ch́a tay bắt tay Đạt thật chặt làm Đạt đỏ mặt:
- Sao em không bao giờ gặp thầy ở vũ trường? Thôi phế bỏ cái tiếng “thầy” đi… Thầy cho gọi bằng “anh”, thầy nhé! Nhớ thầy, à quên, nhớ anh ghê!
Thấy Đạt có vẻ luống cuống, Tuấn cười giải thích:
- Con Trang nó quên mất cái giọng nữ sinh rồi, và đối với ai, cũng giở cái giọng vũ nữ “nhớ anh ghê”… Vậy anh đừng ngạc nhiên khi thấy nó nói “à quên, nhớ anh ghê”.
Trang vội phản đối:
- Không! Em nhớ… thật mà. Em c̣n nhớ và c̣n thuộc cả cái bài “La mort du loup”, bài giảng “tủ” của anh Đạt! Chắc mấy năm nay, năm nào, anh cũng vẫn lải nhải mang cái bài đó ra giảng cho học sinh, có phải thế không… thầy, à quên anh?
Nghe Trang nói, Đạt giật ḿnh thấy Trang nói đúng. Đă mấy năm nay, năm nào cũng như năm nào, chàng vẫn “lải nhải” đem mấy bài văn, thơ cổ điển cũ rích, ra giảng cho học sinh. Chàng vẫn không thay đổi ǵ, vẫn giữ cái lề lối suy trưởng, làm việc cũ, trong khi các học tṛ của anh, đă lăn sả vào cuộc sống, đă rút những kinh nghiệm ê chề, đă tiến vượt bực, bỏ rơi anh thật xa…
Đạt nh́n Trang và thực t́nh chàng không nhận ra người học tṛ của ḿnh. Chàng không t́m thấy đôi mắt “nai vàng ngơ ngác” của cô học tṛ hay khóc.
Trông đôi mắt Trang, bừng lên một cái nh́n vừa sâu sắc, vừa ngạo nghễ. Miệng cười của Trang là cái miệng cười thần tiên nhưng đầy nhục dục. Và cồn ngực của Trang là cả một thách thức đối với cuộc đời… Đạt không dám chống đỡ lâu cái nh́n như xoáy vào tim của Trang, không dám nh́n cái ngực của Trang. Khiến Trang tủm tỉm cười, nói như chế nhạo Đạt:
- Trông anh vẫn “ngây thơ” như thầy Đạt cũ.
Đạt không biết trả lời sao, v́ quả thực là chàng cảm thấy ḿnh vẫn “ngây thơ” như Trang nói. Chỉ biết mỉm cười lắc đầu nh́n Trang, khiến Tuấn phá lên cười:
- Đừng tưởng anh ấy “ngây thơ”. Anh ấy yêu một người học tṛ của “ảnh” và sắp lấy làm vợ đó!
Rồi Tuấn đêm chuyện gia đ́nh Thúc kể cho Trang nghe. Tuấn ca tụng các cô gái của Thúc “mỗi người một vẻ” và kết luận, nửa đùa nửa thật:
- Lúc năy, tao đă giới thiệu vắng mặt mày với ông Đạt: rằng mày không c̣n là một cô nữ sinh “mủ nhè” ngày trước, mà là một thứ rắn độc chuyên môn “cướp sống chồng ḿnh” như Liz Taylor, và tao đă dọa anh Đạt rằng nếu mày biết thầy Đạt của mày yêu cô Diễm th́ thế nào mày cũng sẽ phá đám bằng thích… Anh Đạt không tin… Vậy mày cũng nên nói sơ qua về thành tích cướp người yêu của mày cho ông Đạt biết!
Trang chăm chú nh́n Đạt:
- Anh định lấy cô Diễm thực đấy à?
Đạt lúng túng chưa biết trả lời sao, khiến Trang cười tủm tỉm:
- Trông anh thật ngây thơ và tội nghiệp! Đúng là anh mê cô ả rồi! Nhưng em cũng nói để anh biết, nhân danh là một người học tṛ cũ của anh, em không muốn anh lấy cô ta đâu!
Giọng Trang không có vẻ ǵ đùa bỡn, và một ánh căm hờn thoáng qua làm cho đôi mắt của Trang đột nhiên trở thành dữ tợn:
- Anh Tuấn không nói đùa đâu, em chính là một thứ “voleuse d'amants”, một thứ “gái cướp chồng” người đấy anh ạ!
- Cô nói vậy, chớ tôi không tin!
- Anh không tin th́ rồi anh sẽ phải tin. Mà tại sao các anh lại thích bọn con gái, con nhà “tử tế” thế! Bọn họ th́ có ǵ đáng yêu, trừ cái tiết trinh của họ, th́ chưa chắc đă c̣n…! Tôi vẫn tưởng “thầy” Đạt của tôi không đến nỗi tầm thường như mọi người. Ai ngờ…!
Trang không xứng “em” với Đạt nữa v́ thấy Đạt gọi ḿnh bằng “cô”. Nghe Trang nói, và nhất là nghe Trang đổi cách xưng hô, Đạt hiểu là Trang không phải chỉ nói đùa cho vui. Đạt mỉm cười trả lời Trang:
- Ai mà chả tầm thường… khi người ta yêu?
- Anh mà cũng biết nói thế cơ à! Vậy nếu tôi có tầm thường, có phá đám anh th́ liệu anh có oán trách không?
- Không bao giờ!
- Được lắm!
Trang ch́a tay bắt tay Đạt như thách thức. Đạt nắm lấy tay Trang nhưng chàng ôn tồn, dịu dàng nói với Trang:
- Nói đùa vậy chứ tôi có ǵ đâu mà Trang cần phải phá! Gặp Trang sau ba bốn năm cách biệt, thấy Trang thay đổi ghê gớm quá! Tôi thú thực là không biết ḿnh nên vui hay buồn trước sự thay đổi đột ngột của Trang. Tôi không t́m thấy người học tṛ cũ của tôi nữa!
- Chả có ǵ nên vui mà cũng chả có ǵ nên buồn. Đời là thế… anh ạ! Such is life! Chính em, em cũng không t́m thấy người thầy cũ của ḿnh nữa, th́ anh bảo sao?
Đạt lặng người không trả lời. Tuấn th́ từ lúc nào, đă trở lại với cỗ bài phé và loay hoay bói bài, mặc cho hai người nói chuyện, chỉ ngồi nghe… Trang im lặng một lúc khá lâu, đợi Đạt trả lời, nhưng thấy Đạt im ĺm lấy thuốc lá hút, Trang lại lên tiếng:
- Hồi đi học, thú thực là em phục anh ghê! Nhưng bây giờ th́ nhiều lúc em nghĩ thấy oán anh lắm!
- Sao lại oán?
Trang rất lễ phép và không có vẻ ǵ đùa cợt, cầm tay Đạt, để lên mông ḿnh, Trang hỏi:
- Anh có biết cái ǵ đây không?
Đạt ngơ ngác, muốn rụt tay về mà không dám rụt, không hiểu Trang định làm ǵ, th́ Trang đă nói tiếp:
- Cái đệm mông đấy! Anh có biết cái đệm mông này mua bao nhiêu tiền không?
Tuấn đang bói bài, ph́ cười:
- Mày hỏi lục vấn kiểu ấy th́ Giáo sư Đạt làm sao trả lời được…
Trang cũng cười:
- Cái đệm mông này em mua mười ngàn đồng! Mười ngàn đồng! Anh có thể tưởng tượng được không? Em dám oán anh là oán ở chỗ anh dạy học tṛ phải biết chết như con chó sói của Vigny, chết im lặng không than thở, cầu van. Nhưng anh không dạy cho em biết là một cái đệm mông phải mua tới mười ngàn đồng, và cũng nhờ một cái đệm mông mà một người đàn bà có thể đạt được địa vị, tiền tài và cả hạnh phúc nữa!
Trang nghỉ một lát để thở, rồi lại nói tiếp:
- Anh biết không? Cái đệm này là cái “porte bonheur” của em đó. Nhờ cái đệm này mà mấy hôm nay em hái ra tiền, kiếm thêm được mấy đứa nhân t́nh!
- Em tới đây là để mang tiền đến cho anh Tuấn! Thôi anh khỏi phải chạy ngược chạy xuôi, vai mượn ai nữa. Tiền đây, anh đem trả nợ đi!
Nh́n thấy tiền như mèo thấy mỡ, mắt Tuấn sáng ngời và chàng rên rỉ:
- Trời ơi! Sao mày không nói ngay là có tiền, c̣n triết lư về cái đệm mông măi! Người ta chỉ triết lư suông khi nào không có tiền, chứ đă có tiền rồi, th́… a-lê-hấp! Sống đă chứ!
Lẹ hơn cướp giựt, Tuấn cầm xấp giấy bạc, nhét vào túi, không kịp đếm và cũng chẳng hỏi Trang xem là bao nhiêu, v́ Tuấn chỉ nơm nớp sợ Trang đổi ư kiến, lấy lại tiền. Chưa đầy một phút, Tuấn đă sỏ giày, mặc quần áo xong suôi.
- Anh đi đâu? Trang hỏi.
- Đi trả nợ, chứ c̣n đi đâu!
- Đi trả nợ hay đi đánh bạc?
Tuấn cười:
- Đường nào cũng tới La Mă! Thôi em tiếp dùm anh Đạt thay anh… hay em đưa anh Đạt đi “nhảy”, chứ tôi ǵ mà ngồi triết lư về cái đệm mông! Rồi Tuấn hớn hở bắt tay Đạt. Ra tới cửa, chàng cẩn thận để tay lên túi quần sau, thấy tập bạc vẫn cồm cộm nằm trong đó, th́ chàng sung sướng quay cổ lại, nói với Đạt:
- Nhờ anh nói dùm với Huyền là lúc này, hạnh phúc của tôi thật tràn trề và ít bữa nữa tôi sẽ gặp Huyền!
Nói xong, Tuấn vù đi như một con gió lốc, khiến Đạt và Trang nh́n nhau, lắc đầu mỉm cười!
Ngay từ lúc Trang có cử chỉ ngang ngược cầm tay Đạt đặt lên mông, Đạt tự nhiên hóa rụt rè chẳng khác một cậu học tṛ ngây thơ đứng trước một cô giáo sành sỏi. Đạt nhớ lại cái cảm giác rờn rợn khi bàn tay Đạt chạm vào người Trang y như hồi nhỏ, những buổi trưa nắng chang chang ở đồng quê, chàng đi bắt chuồn chuồn, hai ngón tay chàng run run nắm lấy cái đuôi con chuồn chuồn, trong một cảm giác hồi hộp, vừa lo sợ con chuồn chuồn cắn vào tay, vừa say sưa v́ tóm được con vật bé nhỏ…
Chàng chỉ biết ngẩn người ra, và khi Tuấn bỏ đi, Đạt lại càng thấy ngượng ngùng, bối rối. C̣n Trang th́ lúc này, h́nh như cũng hết ngổ ngáo, chẳng khác nào một cô đồng vừa thăng, một anh say rượu tỉnh hơi men! Nàng e lệ đưa mắt nh́n Đạt, và trong một thoáng giây, Đạt lại t́m thấy đôi mắt nai vàng của người nữ sinh ngày trước, khiến Đạt giật ḿnh sực nhớ ra ḿnh là thầy dạy học cũ của Trang chứ không phải đứa bé cởi truồng đi bắt chuồn chuồn thời thơ ấu! Chàng bèn lấy giọng nghiêm nghị của một giáo sư, hỏi Trang:
- Tiền ở đâu mà nhiều vậy, Trang?
Trang nhếch mép cười:
- C̣n tiền ở đâu nữa! Có mấy đứa mê em, em làm cho chúng ghen nhau, nên chúng mới thả tiền cho em đấy chứ!
Đạt có vẻ đắn đo, nghĩ ngợi, rồi nh́n thẳng vào mắt Trang, hỏi:
- Chứ không phải tiền do cái đệm mông mang lại?
Trang hiểu Đạt nghĩ ǵ. Nàng không có vẻ giận, chỉ ôn tồn trả lời:
- Không phải em lấy tiền của họ bằng cách cho họ “ngủ” với em đâu! Lúc năy, em nói tới cái đệm mông là để cho câu chuyện thêm đậm đà, chứ em cũng chưa đến nỗi là một đứa “bán chôn nuôi miệng”! Kể ra th́ em là một thứ “đĩ” như người ta vẫn gọi, nhưng v́ em có thủ đoạn hơn, có học hơn, nên chưa đến nỗi phải lâm vào cảnh “bán chôn nuôi miệng”…
Đạt nghe Trang nói hai tiếng “có học”, không hiểu Trang nói thực hay nói mỉa, nhưng chàng thấy thấm thái đến gan ruột. Những lời Trang oán chàng lúc năy, bây giờ mới trở lại, rày ṿ Đạt.
Đạt lặng lẽ nh́n Trang. Chàng muốn hỏi Trang để biết những lư do nào, hoàn cảnh nào đă đưa Trang vào con đường hiện tại, khiến một nữ sinh ngây thơ, dễ khóc, đầu hôm sớm mai, trở thành một gái điếm “bán chính thức”. Nhưng chàng chưa hỏi mà đă thấy câu hỏi của ḿnh là thừa, là vô duyên, vô ích. Như đoán biết những ư nghĩ, băn khoăn của Đạt, Trang thủng thẳng vừa trang cỗ bài phé do Tuấn bỏ trên giường, vừa kể lể với Đạt:
- Hồi anh tuấn bị đau và em phải bỏ học v́ hết tiền, một ông bạn cố tri của anh Tuấn đă tận t́nh giúp đỡ chúng em để rồi “ngủ” với em, phá hoại trinh tiết của em! Chính hắn đă đưa em vào con đường vũ nữ hiện tại! Thú thực với anh, em không oán ǵ hắn, nhưng có nhẽ chính hắn vẫn đinh ninh rằng, hắn có công ơn lớn với em, v́ đă làm em sáng mắt ra để nhận rơ bộ mặt thực của đời… cho nên hắn vẫn thường theo dơi sự sống của em, và mỗi khi em kiếm được người nhân t́nh nào có tiền, có thế, th́ hắn vẫn t́m em để kể công, “xoay” ít tiền. Em không khổ sở v́ phải làm vũ nữ, nhưng chỉ khổ sở v́ sự ám ảnh của hắn. Nếu em có cách ǵ… thủ tiêu được hắn, để không bao giờ phải nh́n thấy mặt hắn nữa, th́ chắc chắn một ngày kia, khi em đă chán cuộc đời hiện tại, em cũng có thể lấy chồng, có thể hoàn lương như tất cả những người con gái bất lương khác. Nhưng hắn c̣n trềnh cái mặt của hắn ra, th́ đời em sẽ không bao giờ ngóc lên được! Càng nghĩ lại càng oán những ông Giáo sư như anh, chỉ biết dạy người ta câm nín mà chết, nhưng không dạy người ta cách trừ khử những con “chó sói” mặt người, kiểu ông bạn quí của anh Tuấn!
Nghe Trang nói, Đạt im lặng, lấy ngón tay cái cùng ngón tay giữa, làm thành một cái “nhíp” loay hoay rổ mấy sợi râu cằm.
Trang liếc nh́n đồng hồ đeo tay, giọng đang gay gắt đột nhiên dịu lại:
- Nhưng thôi! Đă đến giờ em phải về, sửa soạn đến vũ trường là vừa!
- Đến vũ trường à? Cho anh đi cùng với. Đă lâu lắm anh không biết khiêu vũ là ǵ!
Trang lắc đầu:
- Anh đến vũ trường làm ǵ! Nhất là em không thích gặp những người quen cũ ở đó.
- Tại sao vậy?
- Chả tại sao cả! Nhưng có lần em gặp mấy ông Giáo sư cũ ở vũ trường, tự nhiên em thấy ghét họ lạ, chỉ muốn tống cổ họ đi. Ở trường, họ đáng phục bao nhiêu, th́ tới vũ trường, họ trở thành lạc lỏng, bần tiện bấy nhiêu! Trong thảm hại quá! Thôi để em cùng đi với anh về nhà anh, cho biết nhà, rồi hôm khác em sẽ lại thăm anh…
- Cũng được!
- À nhà anh ở đâu nhỉ?
- Đường Vơ Tánh!
- Thế th́ gần ngay đây! Để em gửi ch́a khóa pḥng cho “gác dang” giữ dùm anh Tuấn, rồi thầy tṛ ḿnh đi bộ tới nhà anh. Được không anh?
- Cũng được!
Ra tới đường, có nhẽ v́ thói quen của người vũ nữ luôn luôn đụng chạm với đàn ông, Trang thân mật đi sát bên Đạt và thỉnh thoảng lại - hoặc vô t́nh hay hữa ư - cầm tay Đạt một cách rất tự nhiên, khiến Đạt ngượng nghịu, rảo bước tách khỏi Trang, làm thành một khoảng cách biệt giữa hai người. Như biết ư Đạt, Trang nắm cánh tay Đạt, hỏi luôn:
- Anh ngượng v́ đi với em hay sao?
Đạt ấy úng:
- Sao lại ngượng! Việc ǵ mà ngượng?
- Ngượng v́ đi với gái nhảy ngoài đường chứ sao!
- Không đời nào!
Tuy nhiên, Trang v́ có nhiều mặc cảm, vẫn ấm ức. Nàng nghĩ bụng: “Đă ngượng th́ ta cho ngượng thêm một mẻ”. Và nàng khoác luôn tay Đạt, ngả nghiêng, âu yếm, y hệt một “người yêu” chính cống, làm Đạt bối rối, không dám gỡ tay ra, bước thấp bước cao, chỉ chực vấp ngă.
… Tới nhà Đạt, Trang vẫn chưa chịu buông tha Đạt. Trang nh́n ngang nh́n ngửa, ṭ ṃ ngắm nghía gian pḥng của Đạt… Nàng sục sạo đi t́m bộ đồ pha cà phê, lấy b́nh thủy loay hoay pha hail y cà phê, và nàng mời Đạt:
- Uống đi anh. Xem cà phê em pha, có được không?
Rồi nàng thủ thỉ với Đạt:
- Nhà anh ở bừa băi và trống trải quá! Có nhẽ em dọn lại đây, ở cùng anh cho vui và tiện thể dể trông nom anh!
Nghe Trang nói, Đạt giật ḿnh v́ Trang có thể làm thực chứ không nói đùa. Đạt chưa biết trả lời sao th́ Trang đă nói tiếp:
- Em ở một ḿnh ở “Bin đinh Cửu Long” cũng buồn lắm. Người đàn ông sống độc thân ở một pḥng “Bin đinh” th́ không sao, chứ con gái mà ở một ḿnh th́… thật là ghê gớm.
- Sao lại ghê gớm?
- Buồn và cô đơn không thể tả được anh ạ! Có nhiều đêm, đi nhảy về, em thấy mệt mỏi, ră rời. Chỉ muốn chết… Em chưa tự tử cũng là can đảm lắm!
Đạt không nói ǵ. Chàng đợi cho Trang uống cạn ly cà phê, mới nh́n vào mắt Trang:
- Trang có tin rằng tôi có thể thương Trang, không phải thương như ông bạn cố tri của anh Tuấn đă thương Trang không?
Trang nh́n gương mặt đạo mạo của Đạt một lúc lâu mới gật đầu:
- Tin… thế sao?
- Nếu bây giờ tôi thành thực đề nghị với Trang nhận Trang làm em nuôi th́ liệu Trang có cho là tôi giả dối hay không? Trang có nhận lời không?
Trang cười hóm hỉnh, trả lời:
- Em nhận! Với một điều kiện…
- Điều kiện thế nào?
- Với điều kiện anh đừng yêu ai, và nhất là đừng yêu cô Diễm, đừng lấy cô Diễm.
Đạt ngẩn người, rồi ph́ cười:
- Sao vậy? Tôi nhận Trang làm “em nuôi” th́ sao tôi không có quyền yêu ai?
Trang cũng cười:
- Đàn bà là thế đấy anh ạ! Dù em không yêu anh, dù em là “em gái nuôi” của anh, em cũng vẫn không muốn anh yêu ai. V́ anh yêu ai, tức là em mất anh!
Thấy Đạt không trả lời, Trang hỏi luôn:
- Anh chịu chứ?
- Chịu cái ǵ?
- Chịu là sẽ không yêu ai, nhất là không yêu cô Diễm!
Đạt không biết nói sao, chỉ đành mỉm cười, lắc đầu! Nh́n gương mặt bối rối của Đạt, Trang hiểu là Đạt thực t́nh yêu Diễm, khiến nàng lại càng muốn trêu Đạt:
- Anh muốn nhận em làm em nuôi th́ dĩ nhiên em có bổn phận săn sóc, bảo vệ hạnh phúc của anh. Và để bảo vệ anh, việc đầu tiên của em là phải ngăn cản để anh khỏi yêu ai, khỏi bị ai cám dỗ!
- Em tốt quá!
- Chứ lại không à!
Rồi Trang nói tiếp như dọa nạt:
- Em nói thực để anh biết, nếu anh không nghe lời em th́ em sẽ dọn phăng lại đây, em ở với anh, cho anh coi! Mà em nói là em làm, không phải chuyện đùa đâu!
- Anh biết thế lắm!
Đạt nói bằng giọng vừa nhẫn nại, vừa lo lắng, khiến Trang cất tiếng cười lanh lănh, ôm lấy đầu Đạt, trong một cử chỉ thân mật hơi lả lơi:
- Vậy là anh biết điều lắm… Thôi em đi đây! Mai mốt, em sẽ trở lại. Em sẽ tới luôn để canh pḥng cho anh, chứ ngây thơ và si t́nh như anh, th́ khó thoát khỏi bọn con gái thời nay lắm…
Đạt buông thơng hai tay, im lặng không dám nhúc nhích, mặc cho Trang ṿ đầu, và măi khi Trang rời khỏi pḥng rồi, Đạt mới lại thở ra một hơi dài. Đạt nghĩ tới lời Tuấn nói về Trang: “em tôi nó tự coi là một thứ rắn hổ mang” và Đạt không biết phải nghĩ thế nào về Trang, không biết t́nh cảm của ḿnh đối với Trang ra sao? Đạt nh́n ly cà phê do Trang pha mà chàng đă uống cạn. Đạt lặng lẽ mở ngăn kéo bàn, lấy ra ba viên thuốc ngủ, ngửa cổ bỏ ba viên thuốc vào miệng, chiêu một hụm nước và tự nhủ: “Có thể này, đêm nay mới đỡ nghĩ ngợi lôi thôi”. Rồi Đạt thay đồ, lên giường nằm luôn. Nửa giờ sau, thuốc ngủ ngấm, Đạt thiếp đi, nhưng giấc ngủ của chàng đầy mộng mị. Bốn giờ sáng, Đạt đă tỉnh giấc, miệng nhạt và đắng…
Không thể ngủ tiếp được nữa, Đạt nằm nghĩ lan man, lắng nghe các tiếng động bên ngoài đưa vào pḥng… Đạt nghĩ tới Trang và chàng băn khoăn tự nhủ: “Biết đâu, sáng hôm nay nó chẳng dọn lại đây để ở…”
Đến sáu giờ, Đạt tắm sáng rồi chàng đi ăn điểm tâm. Khi chàng trở vào pḥng th́ đă thấy thấp thoáng mấy tà áo màu trước cửa nhà, Đạt tưởng là Trang trở lại. Nhưng đó là vợ Thúc và Huyền. Vừa nh́n thấy Đạt, Ḥa đă chào trước:
- Thưa anh ạ!
Nghe giọng chào lễ phép của Ḥa, Đạt hiểu ngay Ḥa đến với chủ đích ǵ, và Đạt hiểu là tiếng chào rất lễ phép của Ḥa, ngụ ư Ḥa chỉ muốn coi Đạt là bạn, một người thầy học của các con Ḥa, chứ không bao giờ chấp nhận việc Đạt hỏi con gái bà.
Trong thoáng giây, Đạt đă sắp sẵn thái độ để đối phó với những cuộc tấn công chắc chắn là quyết liệt của Ḥa…
Vừa ngồi xuống ghế, vợ Thúc nhập đề liền:
- Tôi đến đây để thưa chuyện với anh về việc anh đă ngỏ ư với nhà tôi. Anh cho phép tôi được nghĩ sao th́ nói vậy…
- Dạ! Xin chị cứ nói…
- Chả nói th́ anh cũng hiểu cảm t́nh của vợ chồng tôi đối với anh. Không những chúng tôi quí mến anh và cả các cháu nữa…
Vợ Thúc nhấn mạnh hai tiếng “các cháu”, và ngừng một lát, ư chừng để cho hai tiếng “các cháu” ngấm vào tâm hồn Đạt, rồi mới tiếp:
- Chúng tôi đều biết anh rất đứng đắn, chưa bao giờ lợi dụng t́nh thầy tṛ để làm điều ǵ ám muội, nhưng chính v́ tin tưởng ở tư cách đứng đắn của anh, tin tưởng ở t́nh thầy tṛ giữa anh và các cháu, mà chúng tôi thấy cần phải thưa với anh là dự tính của anh không những không tiện, mà c̣n mang tiếng cho cả chúng tôi lẫn anh!
Ḥa ngừng nói, chờ đợi sự phản ứng của Đạt, nhưng Đạt rắp tâm dùng chính sách “bất để kháng” mặc cho Ḥa muốn nói ǵ th́ nói, v́ Đạt hiểu nếu “đấu lư” th́ chắc chắn Đạt sẽ thua, vậy tốt hơn hết là im ĺm, ừ hử cho qua cơn băo táp… Cho nên, trước đợt tấn công đầu tiên của Ḥa, Đạt đă sẵn sàng chịu trận, yên lặng ngồi nghe, b́nh tỉnh, thản nhiên, khiến Ḥa càng bực tức, giọng nói thêm quyết liệt:
- Không những tôi thấy bất tiện mà c̣n oán anh lắm! Tôi oán anh là v́ tôi nhân danh cái t́nh bạn hữu giữa anh và nhà tôi, cái t́nh thiêng liêng giữa anh và các cháu. Tôi oán anh v́ anh định cầu hôn Diễm, tức là anh coi thường, coi rẻ, chà đạp tất cả, lên t́nh bạn, t́nh thầy tṛ… Tôi nghĩ rằng, ở vào hoàn cảnh anh, nếu anh thành thực yêu Diễm, th́ anh lại càng không nên cầu hôn Diễm, có phải thế không anh?
- Dạ.
Tiếng “dạ” cụt thu lủn, kèm theo cái nhếch mép mỉm cười của Đạt, càng làm cho Ḥa khó chịu và bà mỉa mai nói tiếp:
- Kể ra anh cho chúng tôi biết ư định của anh như vậy cũng đă là tốt lắm! Thời buổi này, thiếu ǵ những giáo sư đă lợi dụng uy tín, địa vị của ḿnh để quyến rũ học tṛ ḿnh… Một ông giáo sư mà muốn chiếm đoạt t́nh yêu của học tṛ ḿnh th́ c̣n ǵ dễ dàng bằng, c̣n ǵ thuận tiện bằng… Nhưng dù người ta có viện bất cứ lư do ǵ để bào chữa, tôi vẫn cho rằng làm như vậy tức là lợi dụng, tức là sang đoạt t́nh cảm, và một người giáo sư dù có yêu thực t́nh, cũng không có quyền lấy học tṛ của ḿnh. Một giáo sư dù vô t́nh hay hữa ư - làm cho học tṛ của ḿnh say mê ḿnh - tức là có tội rồi… anh có đồng ư không?
- Dạ.
Đạt vẫn giữ bộ mặt thản nhiên, nhưng trong thâm tâm, cái lư lẽ mà Ḥa vừa đưa ra không khỏi làm cho Đạt lung lay, v́ chính Đạt cũng đă nghĩ tới điều Ḥa vừa nói…
Thấy Đạt cố t́nh biến cuộc đối thoại giữa hai người thành ra một cuộc độc thoại của Ḥa, Ḥa bèn hỏi luôn Đạt:
- Nhưng tại sao anh chỉ “dạ” mà không cho biết ư kiến anh ra sao? Anh không thèm nói chuyện với tôi chăng?
- Tôi đâu dám thế thưa chị! Tôi chưa trả lời chị v́ chưa có ư kiến ǵ! Chị cho tôi khất ít bữa, tôi sẽ thưa chuyện với chị… Vậy hăy xin tạm xếp vấn đề này lại để tôi đi pha nước mời chị uống… À mà cô Huyền đâu nhỉ?...
Huyền biết là mẹ đến nhà Đạt là để nói chuyện về Diễm, nên Huyền kín đáo lánh mặt. Huyền đứng thơ thẩn ở cái sân nhỏ trước cửa. Nghe tiếng Đạt gọi, Huyền vội quay vào:
- Dạ em ở ngoài này!
Thấy Đạt có t́nh muốn tŕ hoăn, lái câu chuyện sang hướng khác, Ḥa vẫn chưa chịu buông tha Đạt và bà tấn công đợt chót:
- Tiện đây, cũng xin phép anh cho các cháu nghỉ học bắt đầu từ hôm nay, khỏi phải phiền anh đến nhà dạy các cháu. Nhất là lúc nghỉ hè… Chúng nó đều xin đi nghỉ mát, con Uyển th́ đi Đà Lạt, con Diễm th́ đă xin phép đi Vỉnh B́nh từ ngày hôm qua, nghỉ mát ở quê một người bạn…
Nghe Ḥa báo tin Diễm đi mà không cho chàng biết trước!
Đạt thừ người ra, nghĩ ngợi… và khi Ḥa đứng lên để ra về, Đạt cũng không buồn theo phép lịch sự thông thường, nói một câu “Mời chị Ở chơi một lúc nữa”. Chàng lùi lũi tiễn Ḥa ra cửa rồi quay vào. Nhưng chưa đầy một phút sau, Huyền đă trở lại, cười nói với Đạt:
- Em phải nói dối mẹ, em bỏ quên cái khăn tay để trở lại, đưa thầy cái thư của chị Diễm!
Đạt cầm lấy thư, gương mặt hết sa sầm… Thấy Huyền có vẻ hấp tấp, chỉ chực quay ra ngay, Đạt vội báo tin cho Huyền:
- Hôm qua tôi đă gặp Tuấn…
- Có ǵ lạ không thầy?
- Không có ǵ lạ, nhưng cũng có nhiều điều cần nói cho Huyền rơ…
- Vậy để mai mốt, em sẽ trở lại. Bây giờ th́ em phải trở ran ngay, kẻo mẹ em sốt ruột. Nhưng thầy có cho anh Tuấn mượn tiền không?
- Không! Anh ấy đă có tiền rồi. Lại giàu là đằng khác…
- Thế th́ c̣n ǵ nữa! Thôi em về, thầy nhé.
Rồi Huyền vội vă quay ra…
Đạt thủng thẳng lấy thuốc lá hút, thủng thẳng mở thư Diễm ra đọc:

Thưa thầy,

Sở dĩ em chậm trả lời bức thư của thầy là v́ mỗi khi cầm bút viết th́ lại bối rối, hoang mang…
Bối rối bắt đầu từ cách xưng hô, không biết nên gọi bằng “Thầy” hay bằng “Anh” hay bằng “Chú”… Đă hai lần em hạ bút viết “Thưa Anh” nhưng chỉ được ba gịng… Có lần khác em viết “Thưa Chú” nhưng lại thấy “lạc hậu” bởi v́, chẳng ǵ em đă hai mươi tuổi rồi và “chú Đạt” dù có đáng kính, đáng yêu đến đâu, vẫn chỉ là một kỷ niệm của thời… đi tắm suối. Tiếc quá, thầy nhỉ, và ước ǵ em vẫn c̣n là đứa con nít lên bảy tuổi, được “chú Đạt” bồng bế trên tay th́ có phải đỡ nghĩ ngợi lôi thôi không! Cho nên nghĩ đi, nghĩ lại th́ chỉ có cách gọi bằng thầy là ổn! Nhưng liệu thầy có vui ḷng không hở thầy?
Thầy hỏi em có c̣n nhớ những kỷ niệm của thời thơ ấu không? Kể ra rh́ quên hết, thế mà không hiểu sao, khi nghe Ba em đả động đến chuyện đi tắm suối, em lại đột nhiên nhớ lại tất cả, nhớ lại một cách rành mạch để mà lo sợ nhận ra rằng h́nh như cả tâm hồn hiện tại của em đều bị chi phối bởi cái quá khứ đă bị đẩy lui vào tiềm thức đó. Và lúc này, mỗi khi hồi tưởng lại cái cử chỉ “điên rồ” của “cháu” Diễm, bá cổ “chú” Đạt giữa ḍng suối, hôn “chú”… th́ em lại đỏ mặt, tía tai thẹn… tim đập muốn vỡ. Th́ ra tuổi thơ ấu sung sướng và hồn nhiên quá thầy nhỉ: con nít nghĩ sao th́ làm vậy. C̣n người nhớn th́ nghĩ một đường, làm một nẻo…! Gịng đời trôi chảy và Héraclite nói quả không sai: “Người ta không bao giờ tắm hai lần trong cùng một con sông”; cho nên giá thầy tṛ ḿnh có trở lại khúc suối xưa th́ cũng không dám tắm một lần thứ hai, cũng vẫn không xống lại được những cảm giác thần tiên thời trước, không t́m thấy niềm vui trong trắng và ngây thơ đă mất… Đời là thế có phải không thầy…
Nếu muốn biết ư kiến rơ rệt của em về vấn đề thầy nêu ra, em xin thưa là em chẳng có ư kiến ǵ rơ rệt cả. Ba hồi em nghĩ rằng, không có thầy, th́ đời em sẽ hết ư nghĩa, sự sống đối với em sẽ không c̣n là sự sống. Ba hồi, em nghĩ rằng, những cuộc t́nh duyên giữa “thầy tṛ” bao giờ cũng là những cuộc t́nh duyên ngang trái, không đi tới đâu và tốt hơn hết là nên tránh đi, tốt hơn hết là em nên lấy anh Khải, người sinh viên đi cùng em hôm nọ…
Bữa em đi xi-nê cùng anh Khải, trong khi đi dạo bên đường Tự Do, em đă nghĩ, nếu em không lấy anh Khải th́ em thực điên rồ, nhưng tới khi gặp thầy ở nhà sách Xuân Thu, em lại bần thần nghĩ ngợi, và tự hỏi: “Hay là ta điên rồ thực”. Nhất là khi thầy nh́n em, kín đáo trách em tại sao lại mặc cái áo do thầy chọn để đi chơi cùng Khải, thực t́nh là em “khổ sở” quá!
Chính v́ em thấy hoang mang, “khổ sở”, cho nên em đă xin phép Ba và mẹ, về nghỉ hè ở nhà một người bạn gái ở Vĩnh B́nh - chị Hội ở 260 đường Thủ Khoa Huan - trong một, hai tuần lễ. Em mong, nhân dịp về đồng quê này, ḷng ḿnh sẽ lắng xuống, và em sẽ hiểu em, hiểu em thực t́nh muốn ǵ, ao ước ǵ, thực t́nh yêu ai, không yêu ai… Và sau đó, chắc là em có thể trả lời thầy dứt khoát.
Chị Hội có hứa với em, là sẽ dẫn em đi thăm các thắng cảnh miền Tây, sẽ đưa em đi thăm ao “Bà Om”, sẽ đưa em tới “Ốc eo” ở vùng kinh Ba thê, gần đó hăy c̣n dấu vết một đô thị cách đây bốn, năm ngh́n năm, và vừa đây người ta mới đào thấy một đồng tiền vàng đời Vua Constantin. Người ta lại kể rằng bốn ngàn năm về trước, đă có một người dân vùng Ba Thê đi phiêu lưu sang tận La Mă, yêu một người thiếu nữ Tây Phương, mang về Ba Thê chung sống. Th́ ra, t́nh yêu quả là điều ghê gớm, và người dân Ba Thê vượt muôn dặm trùng dương, mang người yêu từ bên kia Địa Trung Hải trở về vùng Ba Thê tịt mù bóng chim tăm cá, thật đă thách đố cả không gian, lẫn thời gian. Đồng tiền đời Vua Constantin mà người thiếu nữ miền bờ biển Địa Trung Hải xanh rờn, mang về đất Ba Thê chói nắng, đồng tiền hiện nay nghe nói trưng bày ở Bảo tàng viện Sàig̣n chẳng là một bằng chứng cụ thể của mối t́nh bất diệt là ǵ?
Cho nên, em vắng Sàig̣n ít lâu, cốt là để xem ḿnh nhớ Sàig̣n ra sao, nhớ những người ở Sàig̣n ra sao?
Để em xem em nhớ thầy ra sao, em sẽ viết thư về kể cho thầy hay…

Diễm


Đạt đọc lại lá thư của Diễm một lần nữa, lấy bút ghi địa chỉ của Hội, người bạn của Diễm ở Vĩnh B́nh và chàng tự nhủ: “Ḿnh phải đi Vĩnh B́nh, phải đi Vĩnh B́nh”. Đạt nh́n đồng hồ, nhẩm tính: “Bây giờ chín giờ; mười giờ ra đi, bốn giờ đến Vĩnh B́nh, ở lại Vĩnh B́nh sáu giờ đồng hồ, mười một giờ trưa mai về tới Sàig̣n, vẫn c̣n kịp dạy học”.
Thế là, không nghĩ ngợi thêm, Đạt nhét một bộ đồ ngủ vào cặp da và đi ra bến xe đ̣.
… Măi tới ba giờ chiều, xe của Đạt mới tới châu thành Phú Vinh. Đầu tóc rối bù, quần áo xốc xếch, Đạt gọi một cái xe lỗi thời, bảo người đạp xe già chậm chạp đưa tới đường Thủ Khoa Huân. Chàng ngất nghểu lắc lư, xếp chân chữ “ngũ” ngồi trên xe, lơ đăng, vui vẻ ngắm châu thành Phú Vinh b́nh lặng, nằm yên dưới nắng chiều oi ả…
Nhà của Hội - bạn Diễm - là một vila kiểu cổ, có vườn cây um tùm.
Đạt vừa bấm chuông, th́ một người đầy tớ gái chạy ra.
- Có phải đây là nhà cô Hội không em? Có cô Diễm ở Sàig̣n xuống đây không?
Ngay lúc đó cửa pḥng mở, và Diễm mặc áo cánh, cùng một thiếu nữ khác đi ra. Vừa nh́n thấy Đạt, Diễm kêu một tiếng “thầy” rồi đứng sững ngó Đạt.
Nh́n khuôn mặt đỏ gay v́ nắng, mái tóc bù, mờ trắng bụi đường, quần áo lôi thôi xốc xếch của Đạt, Diễm thấy hân hoan, kiêu hănh tràn ngập tâm hồn, cái hân hoan kiêu hănh của người đàn bà biết ḿnh được yêu, được tôn thờ, biết rằng v́ ḿnh có kẻ lận đận, sẵn sàng chịu đựng tất cả, hy sinh tất cả… Trong một thoáng giây, Diễm quên phứt Đạt là thầy dạy học ḿnh, để nh́n Đạt, tŕu mến và đắm đuối nh́n Đạt, khiến Đạt như bị ngợp v́ cái nh́n của Diễm, lặng lẽ nh́n lại Diễm, không thốt ra được lời nào… Cử chỉ và vẻ mặt của hai người làm Hội hiểu ngay Đạt là thế nào đối với Diễm và nàng mỉm cười nói với bạn:
- Ḱa! Sao chị Diễm không rước ông vào pḥng khách!
Rồi quay về phía Đạt, Hội lễ phép và niềm nở mời:
- Xin đón ông vô! Chắc ông mới ở Sàig̣n xuống thăm chị Diễm?
Măi tới lúc đó, Đạt mới nhận ra sự hiện diện của Hội. Nghe Hội hỏi, Đạt có cảm tưởng Hội đă nh́n thấu gan ruột ḿnh, nên chàng ấp úng nói dối:
- Cô tha lỗi cho… chả là… tôi xuống đây t́m một người bạn… Tôi nghe nói Diễm cũng về đây nghỉ mát, nên trước khi lại nhà người bạn, tôi tạt qua xem Diễm có c̣n ở đây không… Bây giờ th́ tôi xin phép tới người bạn, rồi lát nữa, tôi sẽ qua thăm cô và Diễm…
Diễm thừa hiểu là Đạt nói dối, nhưng nàng cũng không dám giữ Đạt ở lại… Nàng ngẩn ngơ hỏi Đạt:
- Thầy đi đâu bây giờ?
C̣n Hội hóm hỉnh hỏi:
- Thưa người bạn của ông ở đường nào ạ?
- Ở… gần đây!
Đạt chỉ sợ đứng nán lại phút nào th́ lại bị Hội “quay”, chàng bèn gật đầu chào Hội và nói với Diễm:
- Độ một giờ nữa, tôi sẽ trở lại nhờ Diễm và cô bạn đưa đi thăm thành phố… V́ bốn giờ sáng mai, tôi đă phải đáp xe trở về Sàig̣n…
Rồi chàng hấp tấp rút lui. Đạt đi được hai mươi thước c̣n vẳng tiếng Hội hỏi Diễm: “Thầy dạy học chị đấy à”! “Nghi lắm”.
Đạt vội bước thật nhanh để khỏi phải nghe thêm nữa. Vừa lúc đó, một cái “xe lôi” đi ngược lại phía chàng. Đạt vẫy xe, loam ngổm trèo lên, hỏi người đạp xe lôi:
- Gần đây, có khách sạn nào có pḥng ngủ sạch sẽ không?
- Có chứ! Pḥng ngủ “Thu Hà” ngon lành lắm! Để tôi xin đưa ông lại.
- Tốt lắm.
Tới khách sạn, Đạt vứt cặp da vào tủ, khoan khoái cởi giầy, nằm thẳng cẳng lên giường, bảo người bồi pḥng sửa soạn buồng tắm… Sau một cuộc hành tŕnh mệt nhọc, bụi bặm, được tắm đă là một cái khoái, nhưng riêng với Đạt vượt hai trăm cây số để được nh́n gương mặt sững sờ của người yêu, rồi tắm th́ lại càng là một hạnh phúc vô song…
Đạt đứng dưới cái núm sen, nghe tiếng rào rào của những tia nước tỏa xuống cơ thể, như tiếng reo hoan lạc của ḷng ḿnh… Đạt vừa tắm vừa vẽ lại trong đầu óc, h́nh ảnh kiều diễm của Diễm, từ trong nhà chạy ra, mặc áo cánh để hở cái cổ tṛn, tươi mát, và chàng lẩm bẩm: “Mát ơi là mát”! Chàng cũng không hiểu ḿnh khen nước mát, hay là ca tụng cái cổ tươi mát của người yêu.
Tắm xong, Đạt nh́n đồng hồ thấy vẫn chưa tới bốn giờ. Đạt châm thuốc lá hút, thở ra những ṿng khói tṛn và tự nhủ: “Ḿnh nói dối có người quen ở đây, thật là một thượng sách… Vừa được tự do tắm rửa, nghỉ ngơi, vừa không phải bó buộc, miễn cưỡng tiếp chuyện người này người nọ”… Đạt gật gù tự khen ḿnh nhanh trí khôn th́ có tiếng gơ cửa. Tưởng là người bồi pḥng, Đạt vui vẻ nói “cứ vào”.
Ngay lúc đó, trong khung cửa, Diễm và Hội hiện ra, ngó nhau tủm tỉm cười, trong khi Đạt, ngượng cứng người, nh́n hai người, chưa nói sao, th́ Diễm đă vui vẻ thưa với Đạt:
- Chúng em lại mời thầy trở lại đằng chị bạn em… Chứ thầy xuống đây mà ở khách sạn, e mang tiếng!
Rồi nàng giải thích để Đạt hiểu tại sao lại biết Đạt ở khách sạn:
- Ở tỉnh nhỏ, không thể giấu ai được chuyện ǵ thầy ạ. Em mới xuống đây có mấy ngày mà cả tỉnh gần biết hết. Lúc năy, người đạp xe lôi của thầy đi qua nhà, chị em hỏi thăm th́ biết thầy ở đây, nên chúng em bảo nhau lại rước thầy về nghỉ đằng chị Hội…
Hội cũng cười hóm hỉnh, lễ phép tiếp lời Diễm:
- Dạ! Xin mời “thầy” về nhà em! Nhà em tức là nhà Diễm, v́ Diễm là con nuôi của Ba má em… Nhà em ít người… Ba má em lại vừa đi Sàig̣n hôm qua…
Đạt ngượng nghịu trả lời Hội:
- Chẳng là… tôi sợ phiền… hai cô. Tôi muốn được về đây tắm rửa, nghỉ ngơi, để lát nữa đến đằng nhà… như thế thuận tiện hơn.
- Ở đằng em, có ǵ là không thuận tiện! Thôi Diễm ở lại giục thầy Đạt mau mau thu xếp về đằng nhà, c̣n tôi xin về trước để sửa soạn đón thầy…
Thấy Hội định bỏ về trước, cả Diễm và Đạt đều hốt hoảng… Đạt lúng túng nói với Hội:
- Tôi… tôi xin đi ngay bây giờ. Tôi chỉ cần trả tiền pḥng. Cô vui ḷng ở lại với Diễm một phút. Chúng tôi sẽ đi cùng… mà Diễm thật sơ ư quá, vẫn chưa giới thiệu cho biết tên cô…
- Em là Hội, chị em “kết nghĩa” với Diễm! Em hơn Diễm hai tuổi… và đứng vào hàng “chị” của Diễm!
- Dạ, hân hạnh được biết cô Hội!
Nghe Hội tự nhận ḿnh đứng vào hàng “chị”, Đạt hiểu là Hội đă rơ chuyện của chàng và Diễm. Chàng hấp tấp lấy cặp da trong tủ, gọi bồi pḥng lên thanh toán tiền. Diễm nh́n Đạt, như thầm cám ơn, v́ nàng hiểu tại sao Đạt không muốn để cho Hội bỏ về trước.
Tới nhà Hội, nhân lúc Hội xuống nhà dưới, bảo người nhà pha nước và làm cơm chiều thiết Đạt, Diễm hỏi Đạt:
- Huyền nó đă đưa cái thư của em cho thầy chưa?
- Đă! Và tôi cũng đă gặp má Diễm!
- Má em quyết liệt lắm phải không thầy?
- Quyết liệt lắm!
Nghe Đạt nói, Diễm thừ người, và măi một lúc sau mới hỏi Đạt:
- Em đă dặn thầy trong thư là thầy đừng xuống t́m em th́ em mới có thể b́nh tĩnh, tự t́m hiểu ḿnh được… Thấy thầy xuống, em vui mừng quá, nhưng em cũng lo lắng…
Đạt ngắt lời:
- Tôi chỉ xuống gặp Diễm… nh́n Diễm, rồi về ngay. Chứ tôi có ở lại đây đâu! Tôi sẽ về ngay để Diễm tự do suy nghĩ.
… Vừa lúc, Hội từ nhà trong đi ra, nói với hai người:
- Nhà không có xe hơi nên tôi đă cho đi mượn thêm hai cái Ve'lo Solex để đưa thầy và Diễm đi chơi, thăm thành phố, rồi về ăn cơm là vừa… Diễm từ hôm xuống cứ đ̣i đi xem “Ao Bà Om” mà vẫn chưa được đi. Hôm nay, có cả thầy, để Hội xin làm hướng đạo…
Đạt hỏi Hội:
- Có xa không cô?
- Không xa. Cả đi lẫn về khoảng mười lăm cây số…
Ngay lúc đó, người em trai của Hội đi mượn xe về, báo cho Hội biết là chỉ mượn được một cái Vespa! Hội nh́n Đạt, cười tủm tỉm:
- Thầy chịu khó đèo Vespa cô Diễm vậy! C̣n em th́ đă có “Ve'lo Solex” của em.
Đạt nh́n Diễm:
- Có tiện không? Hay đừng đi nữa!
Hội nhanh nhẹn đỡ lời:
- Có ǵ mà không tiện! Nếu Diễm không ưng ngồi xe Vespa với thầy, th́ tôi nhường xe Solex của tôi cho Diễm đi, tôi ngồi xe Vespa với thầy cũng được!
Thái độ của Hội làm cho Diễm có muốn từ chối cũng không được. Nàng cười bảo bạn:
- Đi cách nào cũng được. Nhưng ai lại để chị Hội phải ngồi đèo như vậy!
- Trái lại chính tôi muốn được hân hạnh ngồi Vespa với thầy, th́ sao?
- Thế th́ c̣n nói ǵ nữa!
Ra tới đường, Hội thẳng thắn ngồi lên cái đệm phía sau cai yên xe Vespa, Diễm chỉ biết mỉm cười tỏ ư cám ơn Hội về sự tế nhị của bạn.
Vừa đi được hơn một trăm thước, Hội đă nói với Đạt:
- Thầy tăng tốc độ lên một chút… Thầy có thích tốc độ không?
- Tôi sợ tốc độ lắm!
- Lạ nhỉ. Em tưởng thời đại này là thời đại của tốc độ, nhất là những người đang yêu th́ lại càng say mê tốc độ…
Đạt cười vui vẻ, ngoảnh nh́n lại xe của Diễm đi đằng sau:
- Thế th́ có nhẽ tôi không biết yêu mất, v́ tôi rất sợ tốc độ. Tôi tưởng không có tốc độ, đời cũng đă đáng say mê rồi…
Tiếng cười ṛn ră của Hội nổi lên:
- Thôi đi! Thầy đừng giấu em! Diễm nó đă nói tất cả với em rồi. Nó là bạn thân nhất của em mà! Em nh́n thoáng qua là hiểu… Em hiểu là thầy và nó yêu nhau dữ dội. Nhưng cả hai người đều nhút nhát… Mà nhút nhát là hỏng việc… Thầy nhút nhát th́ Diễm sẽ thuộc về ông Khải cho thầy coi! V́ vậy em cố ư ngồi xe với thầy để giúp thầy một vài ư kiến… Thầy có muốn nghe không?
Đạt hơi sửng sốt, không hiểu sao Hội lại tự nhiên, bạo dạn như vậy… Đạt vẫn nghe nói con gái bây giờ táo bạo lắm, nhưng chàng vẫn không ngờ là sau khi gặp Trang đă là chuyện hi hữu, chàng lại gặp Hội… Được cái Hội tuy bạo dạn nhưng vẫn không có vẻ ǵ trơ trẽn, không có vẻ ǵ là “mất dạy”; cũng như nhan sắc của Hội, tuy Hội không đẹp nhưng Hội có duyên ngầm.
- Muốn nghe lắm! Vậy cô Hội nói đi!
- Thế này nhé! Em là đàn bà, nên em hiểu đàn bà lắm! Đàn bà th́ không bao giờ tự quyết định được điều ǵ. Phải đẩy họ vào cái thế quyết định, phải buộc họ quyết định. Em hiểu Diễm hơn ai! Em hiểu nó yêu thầy, nhưng bảo nó tự quyết định, để nhận lời thầy th́ c̣n chán xơi nó mới quyết định. Nhất là theo chỗ em biết, th́ Khải tấn công quyết liệt lắm, quyết liệt hơn thầy nhiều! Lại được má của Diễm cũng quyết liệt không kém, thế th́ thầy chưa chắc đă chiến thắng nổi mặc dầu Diễm yêu thầy. Thầy có nhận định lời em nói là đúng không?
Đạt không ngờ Hội phân tích trường hợp của Đạt rất đúng như vậy, chàng c̣n ngớ ngẩn chưa biết nói sao th́ Hội đă nói tiếp:
- Em không quen, biết ông Khải. Em không ghét ǵ Khải, nhưng không hiểu sao, em lại thích đứng về phe thầy. Em biết là chỉ mai mốt, Khải sẽ xuống đây t́m gặp Diễm…
Đạt giật ḿnh:
- Sao cô biết? Diễm nói với cô à?
- Diễm không nói, nhưng em cứ suy ra th́ biết chứ! Làm sao Khải lại không biết được chuyện Diễm về đây! Mà Khải đă biết, th́ tất nhiên Khải sẽ ṃ xuống đây, nhất là nghe nói hắn giàu, có xe hơi chứ có phải đi xe đ̣, khổ sở như thầy đâu mà hắn không xuống…
Đạt bắt đầu cảm phục Hội, coi Hội đáng bậc “cố vấn” của ḿnh và chàng ngây thơ, lo lắng hỏi Hội:
- Thế cô bảo tôi phải làm sao bây giờ?
Hội lại cười ṛn ră:
- C̣n làm sao nữa! Lát nữa tới Ao Bà Om, em sẽ lánh đi, để một ḿnh thầy với Diễm. Thầy đừng nhút nhát! Thầy cần đẩy nó vào cái thế phải quyết định lập tức, phải nhận lời với thầy… Cái ǵ mà thầy yêu nó hai mươi năm nay mà vẫn chưa dám khai khẩu, chưa dám tỏ t́nh! Mà đă tỏ t́nh rồi, th́ phải tiến tới, phải rờn rập tiến tới, chứ thầy cứ như người ở trên cung trăng rơi xuống th́ có cơ mất Diễm lúc nào không biết!
Đạt nhận thấy những lời cảnh cáo của Hội thật chí lư. Chàng cũng biết là nếu ḿnh không “tiến tới” th́ sẽ mất Diễm lúc nào không biết. Nhưng chàng tự nhủ: “Ḿnh lần ṃ về t́m Diễm tận Vĩnh B́nh, như thế là tiến vượt bực rồi c̣n ǵ”.
Đạt muốn hỏi xem phải tiến tới thế nào, nhưng chàng sợ Hội cười ḿnh là ngớ ngẩn:
- Nhưng cô Hội xem ư Diễm, liệu Diễm có bằng ḷng không?
- Sao lại không! Em hiểu Diễm lắm. Bề ngoài nó có vẻ kín đáo, hiền lành, nhưng bên trong chính là một hỏa diệm sơn đấy! Nó chưa thương ai bằng thương thầy. Thầy cứ yên tâm đi.
- Cám ơn Hội…
- Ngoẹo sang tay mặt… Đến nơi rồi…
Đạt măi nghe chuyện Hội, nên Ao Bà Om hiện ra trước mắt chàng lúc nào, chàng cũng không rơ. Xe của Đạt dừng bánh th́ Diễm cũng vừa tới:
- Đẹp quá nhỉ!
Diễm đứng sững ngắm cảnh u nhă của Ao Bà Om. Ao rộng lớn, nước rờn xanh, có trồng sen ở giữa. Xung quanh có những cây cao lớn, thân cây thẳng tuốt, rễ cây ngổn ngang, lan tràn mặt đất, như những con rắn khổng lồ khắp đó đây. Xe hơi có thể lượn ṿng quanh ao, dưới những lùm cây…
Đạt ngồi lên trên một cái rễ cây, hỏi Hội:
- Sao gọi là Ao Bà Om hở cô Hội?
- Em cũng không biết tường tận cho lắm. H́nh như ngày xưa có hai vợ chồng, ông Om và bà Om, cũng thuộc vào loại như Hercule trong thần thoại… Một bữa nọ, bà Om thách đố ông Om, hai người sẽ thi nhau, đào mỗi người một cái ao trong ṿng một đêm. Ông Om khinh thường bà Om là đàn bà, chân yếu tay mềm, tin chắc là cái ao của bà sẽ không thể nào bằng cái ao của ông, cho nên ông cứ vui vẻ uống rượu, mặc cho bà lúi húi đào ao, đến khi gần sáng, thấy ao của bà đă gần hoàn thành, ông mới vội vă ra tay th́… trời vừa sáng. Cho tới ngày nay, Ao Bà Om th́ vẫn c̣n đó, mà ao ông Om không thấy đâu! Chủ quan khinh địch có hại là như vậy, thưa thầy… Nếu thầy có người t́nh địch nào, th́ cũng chớ coi thường, kẻo mất người yêu như bỡn…
Nói xong, Hội nh́n Đạt và Diễm, cất tiếng cười ṛn ră, khiến Đạt và Diễm chỉ biết ngó nhau, sung sướng cùng lắc đầu.
Hội cầm xe “Solex”, nói với hai người:
- Để Hội đạp xe, đi kiếm cái ǵ giải khát… À mà thầy nhớ lời em dặn, thầy nhé…
Diễm lo lắng hỏi:
- Chị đi đâu vậy?... Cho Diễm đi cùng với…
- Không được! Ngồi đó với thầy!
Hội nói hách dịch như truyền lệnh, rồi vụt cho xe chạy. Diễm ngơ ngác quay lại hỏi Đạt:
- Chị ấy dặn thầy cái ǵ mà lại bảo thầy nhớ lời chị ấy dặn?...
Đạt ấy úng:
- Cô ấy nói trêu ḿnh, chứ có ǵ đâu! Cô Hội có vẻ khôn ngoan, già dặn lắm nhỉ?
Diễm cười:
- Chị ấy chỉ già dặn, bạo miệng khi đứng ngoài cuộc, chứ khi gặp người yêu th́ lại câm như hến ngay. Cả đến cái áo chị ấy cũng không biết mặc cái áo nào, cứ phải nhờ em làm “cố vấn”.
- Diễm mà làm cố vấn?
- Th́ ngay con Tuyết nó có yêu ai đâu, thế mà nó làm cố vấn lung tung, nói đâu ra đấy, ai cũng phải phục, ai cũng phải vấn kế nó th́ thầy bảo sao?
Đạt ph́ cười. Chàng nửa đùa, nửa thật nói với Diễm:
- Có nhẽ tôi cũng phải vấn kế Tuyết một phen mới được!
- Thầy vấn kế cái ǵ?
- Về chuyện tôi và Diễm!
Diễm không nh́n Đạt nhưng biết là Đạt đang nh́n ḿnh… Nàng biết rằng nếu nàng có đủ can đảm quay lại nh́n Đạt th́ cái giây phút hai người nh́n nhau đó sẽ là giây phút cảm động nhất, thần tiên nhất trong đời những kẻ yêu nhau. Nhưng Diễm lấy hết nghị lực mà vẫn không quay nổi cái cổ về phía Đạt. Nàng không cần soi gương cũng biết ḿnh đang đỏ mặt, đỏ bắt đầu từ tai đỏ đi… Diễm ngó xuống ao th́ dưới nước, một người thanh niên người Việt gốc Miên - đang nô rởn cùng hai ba em bé khoảng mười một, mười hai tuổi…
Họ nô đùa, ngụp lặn, nắm chân nhau, bá cổ nhau, khiến Diễm đột nhiên nhớ đến cảnh ḿnh tắm suối với Đạt mười ba năm về trước… Diễm liếc mắt, nh́n Đạt và chỉ cần thoáng nh́n gương mặt Đạt, Diễm hiểu ngay là Đạt cũng có những liên tưởng như nàng, và tâm hồn Đạt đang trở về sống với quá khứ, với buổi chiều vàng bên ḍng suối xanh…
Diễm không dám nh́n Đạt, cũng không dám nh́n xuống ao, v́ cái quang cảnh em bé tồng ngồng, trần như nhộng, nô rởn với người thanh niên, làm cho Diễm có ảo giác như nh́n thấy chính ḿnh đang nằm gọn thon lỏn trong ḷng Đạt, hơn mười năm trước đây. Nàng đứng lên nói với Đạt:
- Đi một ṿng quanh ao, thầy đi…
- Dạ!
Tiếng “dạ” hơi khác thường của Đạt làm Diễm bàng hoàng. Diễm đi chậm mà chỉ chực vấp. Diễm có cảm tưởng sợ sệt tưởng chừng Đạt có thể bất th́nh ĺnh ôm lấy vai nàng, nâng cái cằm nàng, để nàng ngửa mặt nh́n lên nền trời, qua vừng cây lá, rồi sẽ dịu dàng hôn lên mắt nàng, trán nàng, làm Diễm choáng váng, nhắm mắt lại, mặc cho vũ trụ đảo lộn, tan biến…
Nỗi “lo sợ” của Diễm không phải là không căn cứ, v́ Đạt vừa thoáng nghĩ tới lời dặn của Hội, bảo chàng phải “quyết liệt tiến tới”. Đạt rắp tâm sẽ quyết liệt tiến tới bằng cách đi sát bên Diễm, cầm lấy tay Diễm, nói với Diễm những lời yêu thương, vuốt lên mái tóc Diễm, hôn lên gương mặt Diễm, như bao kẻ yêu nhau vẫn làm. Nhưng Đạt đă hai ba phen, đi sát bên Diễm, định cầm tay Diễm mà vẫn không đủ can đảm làm một cái cử chỉ rất tầm thường là nắm lấy tay nàng…
Cho nên thay v́ câu nói: “Anh yêu em, ḷng anh đang rộn ràng muốn hôn em đây”, Đạt đă thốt ra một câu rất “trí thức”, không ăn nhập ǵ với tâm trạng của chàng:
- Em bảo: “Người ta không bao giờ tắm hai lần trong một ḍng sông”. Nhưng tại sao vẫn có những người như người thanh niên nọ, lúc bé đă tắm Ao Bà Om, nhớn lên cũng vẫn tắm ở Ao Bà Om, và cho đến lúc chết cũng chỉ tắm ở Ao Bà Om?
Tiếng nói của Đạt cất lên, làm Diễm hết lo sợ v́ nàng hiểu là khi Đạt im lặng tức là Đạt đang có những dự tính liều lĩnh, và khi Đạt cất tiếng nói, tức là sự “nguy hiểm” đă qua. Diễm quay sang nh́n Đạt, b́nh tĩnh mỉm cười:
- Họ khác, thầy khác. Thầy có thể suốt đời tắm măi ở Ao Bà Om này như người thanh niên nọ không?
Đạt t́nh tứ nh́n Diễm:
- Có thể lắm chứ! Nếu có Diễm! Nếu có Diễm cùng tắm…
Diễm ngượng cứng người, tưởng chừng Đạt đang chăm chú nh́n ḿnh, đang lột trần ḿnh để Diễm hiện “nguyên h́nh” là đứa con nít mà chàng đă bồng bế trên tay… Diễm không trả lời Đạt, im lặng bước nhanh.
Nàng nh́n xuống đất mà hầu như không nh́n thấy ǵ, nàng vấp phải một rễ cây, lảo đảo muốn ngă, và Đạt dang hai tay đón nàng. Sẵn cái đà “sắp ngă”, Diễm ôm lấy Đạt, gục đầu vào ngực Đạt, và trong giây phút xúc động, nàng như được cởi mở, được giải thoát khỏi những ràng buộc, của xă hội, của lễ nghi luân lư, của t́nh thầy tṛ, để thốt lên một tiếng gọi Đạt:
- Anh!
Tiếng “Anh” nổi lên chẳng khác tiếng reo đắc thắng của T́nh Yêu, làm Đạt sung sướng, tay đê mê vuốt lên mái tóc Diễm…
Diễm thốt ra được một tiếng “Anh” th́ nàng ứa nước mắt, ḷng vợi hẳn đi, tuồng như sự xúc động của nàng cũng theo nước mắt mà tiêu tan. Chỉ một giây sau, Diễm đă thấy ḷng ḿnh b́nh tĩnh trở lại, nhưng nàng vẫn nép đầu vào ngực Đạt, cố t́nh kéo dài thêm cái phút giây ngây ngất tận hưởng hương vị của t́nh yêu. Sau phút giây xúc động thực t́nh, Diễm đă làm “đỏm” bằng cách mặc cho nước mắt nóng hổi của ḿnh thấm ướt cái áo sơ mi của Đạt, khiến Đạt sung sướng đến phát điên, chỉ biết cuống cuồng gọi: “Diễm ơi! Diễm ơi!”
C̣n Diễm th́ tuy gục đầu vào ngực Đạt, ra chiều vẫn c̣n xúc động, nhưng nàng rất tỉnh táo, tai nàng nghe rơ tiếng đập của trái tim Đạt, mắt nàng mở to, ṭ ṃ ngắm những đường vẽ trên cái “cà vạt” của Đạt và tự nhủ: “Giá ḿnh khóc thêm thật nhiều, cho ướt hết cái “cà vạt” của Đạt th́ hay biết bao!
Thấy Diễm gục đầu vào ngực ḿnh, Đạt định nâng cằm Diễm lên, để ngắm xem khuôn mặt người yêu khi khóc, đẹp năo nùng ra sao, rồi sẽ đặt lên vừng trán nàng một cái hôn chờ đợi từ hơn mười năm… Nhưng Đạt c̣n đang vụng về, chưa biết làm thế nào nâng cằm Diễm lên, th́ tiếng động cơ xe Ve'lo Solex của Hội đă vẳng tới, làm Diễm hốt hoảng, gỡ thoát ra khỏi ṿng tay của Đạt, trong khi Đạt bàng hoàng, ngẩn ngơ, nh́n Diễm, khẽ thở dài…
Vừa xuống xe, Hội đă đưa con mắt ḍ xét của nhà thám tử, chăm chú nh́n hai người và trước gương mặt bẽn lẽn của Diễm, vẻ sượng sùng của Đạt, nhất là nh́n thấy đôi mắt đục c̣n ngấn lệ của Diễm, Hội nở nụ cười đồng lơa với Đạt:
- Thầy có nhớ lời em dặn không thầy?
Đạt gật đầu, để thầm cám ơn Hội; c̣n Diễm th́ phụng phịu bảo Hội:
- Chị xấu lắm! Cái lồi đâu lại bỏ đi mất hút… Mà chị nói kiếm cái ǵ giải khát đâu?
Hội khẽ nâng cằm của Diễm lên như lúc năy Đạt sắp sửa nâng cằm Diễm, t́nh tứ đặt lên trán Diễm một cái hôn nhẹ nhàng rồi nói trêu Diễm:
- Cục cưng ơi! Chị lo cho hạnh phúc của em mà em c̣n oán chị cái ǵ hở em!
Đạt có cảm tưởng Hội hôn Diễm thay ḿnh, và chàng sung sướng nh́n Diễm đỏ mặt… Diễm đợi cho Hội hôn xong, lấy hết sức b́nh sinh, thụi cho Hội một cái vào mạng mỡ, khiến Hội ôm bụng nhăn nhó, c̣n Diễm th́ cười khoái trá:
- Cho đáng kiếp chị cứ lên mặt thầy đời măi! Mai mốt, lúc nào ông Trung úy t́m tới, đừng có ḥng nhờ Diễm làm cố vấn…
Đạt đỡ lời:
- Cô Hội đừng ngại, đă có tôi chọn áo giùm cô xem nên mặc áo nào…
Diễm phá lên cười… Hội hiểu ra là Đạt đă biết chuyện ḿnh nên nàng hết ngổ ngáo, bẽn lẽn nh́n Đạt, rồi lườm Diễm, nói dọa:
- Chưa hết đâu Diễm ạ! Mai mốt, thế nào ông Khải chẳng t́m xuống… Lúc đó, đừng có ḥng cầu cứu… Diễm nhé…
...
Tuyết nằm dài trên giường đọc truyện, uể oải vứt quyển sách lên giường, rồi ngáp dài nói với Huyền, đang ngồi đính cái khuya áo sơ mi của Thúc:
- Vắng mẹ và các chị, buồn ghê chị nhỉ? Bày cái tṛ ǵ cho vui đi chị!
- Biết bày tṛ ǵ bây giờ?...
Diễm đi Vĩnh B́nh, Ḥa từ hôm qua cũng lên Đà Lạt nghỉ mát với Uyển để rồi đón Uyển cùng trở về. Ở nhà chỉ c̣n có Thúc cùng Huyền, Tuyết…
Đột nhiên một ư thoáng qua óc, làm Tuyết vùng ngồi dậy:
- À! Có cái tṛ này, chắc sẽ làm cho Ba đỡ buồn! Cần nhất là phải làm cho Ba vui, chứ dạo này, chị có nhận thấy Ba có vẻ bơ phờ, mệt mỏi không?
- Đúng! Nhưng em định bày tṛ ǵ?
- Hay ghê lắm! Chị sửa soạn trước đi, đợi Ba về là đi luôn.
- Nhưng đi đâu mới được chứ?
Tuyết cười bí mật:
- Đưa Ba lại thăm bà Hằng…
Huyền giật ḿnh:
- Chết! Nhỡ mẹ về, mẹ biết th́ sao?
- Biết thế nào được! Mà dù có biết cũng chả sao. Mẹ chỉ ghe bùng lên như mớ lửa rơm rồi tắt, chứ ăn nhằm ǵ…
Huyền vẫn tỏ vẻ ngần ngại:
- Liệu có nguy hiểm không?
Tuyết gắt chị:
- Chị th́ cái ǵ cũng quan trọng quá. Đùa cho Ba đỡ buồn mà nguy hiểm cái ǵ? Chị sợ bà Hằng quyến rủ Ba, làm cho Ba mê tít tḥ ḷ bà ấy hay sao? Nếu thế chả hóa ra bà Hằng giỏi lắm à?
- Biết đâu đấy! Chính em chẳng thường bảo Ba là người “sentimental” (nhiều t́nh cảm) là ǵ?
- Th́ Ba vẫn là người “sentimental”! Nhưng cái đó không có nghĩa là Ba gặp bà ta là mê liền. Từ bao nhiêu năm nay, em có thấy Ba mê ai đâu! Mà dù Ba có “mê” bà Hằng th́ càng hay chứ sao! Chị phải nghe em mới được. Chị không thấy độ này Ba kêu chán đời luôn à! Chị không thương Ba à?
Để thuyết phục Huyền, Tuyết đă khéo léo đánh trúng tâm lư Huyền là gợi đến t́nh thương cha của Huyền. Bởi v́, trong bốn chị em, Huyền là người thương Thúc nhất. Huyền có thể làm bất cứ cái ǵ - cả những điều vô lư - để làm cha vui ḷng.
Nhất là ít lâu nay, Huyền nhận thấy Thúc có vẻ bơ phờ mệt mỏi. Huyền băn khoăn không hiểu Thúc buồn v́ không có con trai hay buồn v́ đă quá nửa đời người mà chẳng làm được cái sự nghiệp ǵ, cũng chẳng c̣n lư tưởng hoài băo ǵ! Sự thực th́ sự mệt mỏi của Thúc rất dễ hiểu. Bản chất Thúc là một tâm hồn sôi nổi, say mê phiêu lưu, phiêu lưu cách mạng hay phiêu lưu t́nh cảm, hoặc bất cứ cái ǵ thoát ra ngoài khuôn sáo v.v… Thế mà từ bao nhiêu năm nay, Thúc vẫn phải đóng vai một ông giáo sư đạo mạo, một người chồng ngoan ngoăn, một người cha gương mẫu của bốn cô con gái đến tuổi lấy chồng… Phải sống ngược lại với thực chất tâm hồn ḿnh, một tâm hồn không những trẻ mà là “con nít”. Thúc tuy rất mực thương yêu vợ con, đă dần dần thấy dấu hiệu của sự mệt mỏi…
Có những bữa cơm sốt, canh ngọt, chàng ăn không biết ngon, và đêm khuya, chàng lại rũ Tuyết, lén xuống bếp, lùng cơm nguội để chiên th́ chàng lại thấy cái khoái, cái thú vị của sự ăn vụng vợ, chẳng khác nào thời niên thiếu chàng chẳng hiểu chính trị, cách mạng là ǵ, nhưng đâm bổ vào cách mạng chỉ v́ được hoạt động trong bóng tối, trong cái thú say xưa, rùng rợn của bí mật, bất trace, bất ngờ…
Cho nên khi nghe Tuyết hỏi: “Chị không thương Ba à” th́ Huyền mủi ḷng, chả c̣n phân biệt phải trái ǵ nữa; nàng gật đầu nói với em:
- Ừ th́ đón Ba đi cho vui. Nhưng chắc ǵ Ba chịu đi!
- Việc ấy để em lo!
Ngay lúc đó, Thúc từ thư viện trở về, tay khệ nệ Ôm chồng sách mượn, Huyền vội chạy tới đỡ chồng sách cho Thúc:
- Sách ở đâu mà Ba khiêng về nhiều thế?
Thúc uể oải nói với hai con:
- Thôi, chiều hôm nay, tao đề nghị không ăn cơm nhà…
Tuyết vỗ tay tán thành:
- Dạ! Dạ! Thế th́ hôm nay, Ba cho con được là trưởng ban tổ chức, con mời Ba đi đâu th́ Ba cứ việc theo chúng con. Con sẽ dành cho b một sự ngạc nhiên thú vị. Ba có chịu không?
Thúc cười mệt nhọc, âu yếm nh́n con:
- Mày lôi tao xuống âm ty, tao cũng chịu nữa là!
Lời nói gở của Thúc làm Huyền lo ngại nh́n Thúc… Nhưng Tuyết đă nhanh nhẩu, vui vẻ trả lời:
- Con sẽ đưa Ba lên thiên đường! Ba cứ tin con đi. Bây giờ th́ mời Ba sửa soạn, ăn vận cho thật bảnh…
Thúc lắc đầu:
- Cái ǵ mà long trọng vậy con?
- Th́ Ba cứ chiều con đi. Con là trưởng ban tổ chức mà!
Rồi Tuyết lăng xăng chạy đi lấy áo sơ mi cho Thúc thay, lấy cái “cravate” đẹp nhất, mới nhất, thắt cho bố, lấy lược chải đầu cho Thúc. Lại không quên lấy lọ “Eau de cologne” rảy lung tung lên tóc, lên cổ, lên áo Thúc và Thúc ngoan ngoăn, nhẫn nại để mặc con gái “làm đẹp” cho ḿnh.
Cho đến lúc ba bố con ngồi lên taxi, Huyền và Tuyết vẫn chưa cho Thúc biết là đi đâu, và Thúc cũng chả buồn hỏi v́ Thúc đinh ninh là cái “ngạc nhiên lư thú” mà các con ḿnh dành cho ḿnh sẽ không ngoài xi-nê, hoặc pḥng trà, hoặc đại hội nào đó…
Măi đến lúc taxi dùng bên đường Lư Trần Quán, Thúc mới ngơ ngác hỏi con:
- Sao lại tới đây? Chúng mày định cho Ba ăn chả cá hay sao?
Tuyết cười, tiết lộ bí mật:
- Chúng con đưa Ba lại thăm bà Hằng để Ba xem con bà ta có… giống Ba không!
Thúc ngẩn người nh́n Tuyết không biết có nên tin lời Tuyết không, v́ Tuyết thường hay trêu bố, th́ Huyền đă thưa:
- Tuyết nó nói thực đấy Ba ạ! Thấy Ba độ này có vể mệt mỏi, nên hai đứa chúng con bàn nhau, đưa Ba lại thăm bà Hằng cho vui…
Nghe Huyền nói, Thúc tin liền. Mắt Thúc vụt sáng lên như đứa trẻ nh́n thấy cái đồ chơi vẫn thèm khát, nhưng Thúc vờ làm ra mặt nghiêm hỏi con:
- Chúng mày tợn thật! Nhỡ má chúng mày biết th́ sao?
Tuyết nhanh nhẩu:
- Biết làm sao được! Mà dù có biết th́ tội vạ đă có con gánh. Chính danh thủ phạm, xướng xuất ra vụ này là con. Ba chỉ là “victime obéissante” mà!
Thúc âu yếm củng lên đầu con. Bất giác, Thúc đưa hai tay lên cổ, nắn lại cái “cravate” hơi lỏng lẻo, khiến Tuyết nhận thấy cử chỉ làm “đỏm” hi hữu của bố, đưa mắt nháy Huyền, rồi nói nhỏ bên tai Thúc, trước khi bấm vào cái nút chuông nhà bà Hằng:
- Xin giao hẹn trước với Ba, Ba đừng có mê bà Hằng Ba nhé! Tiếng sét ái t́nh mà nổ th́ chết lây cả tụi con, đó Ba!
Thúc gật đầu lia lại, trên môi nở một nụ cười, một nụ cười rất trẻ và hồn nhiên, một nụ cười mà lũ con Thúc chưa bao giờ thấy trên gương mặt Thúc.
… Ngay lúc đó, Hằng hiện ra trong khung cửa, với bộ đồ ki-mô-nô, màu xanh mát dịu. Hằng thốt lên một tiếng reo vui mừng đượm chút ngạc nhiên khi nh́n thấy Huyền và Tuyết đi cùng một người đàn ông mà tuy chưa gặp lần nào, Hằng cũng đoán ran gay là cha của Huyền và Tuyết v́ Tuyết hao hao có nét mặt của Thúc…
- Lạy chị ạ! Em đưa Ba em lại thăm chị!
Nghe Huyền giới thiệu Thúc, Hằng nh́n thẳng vào mắt Thúc trong một khoảnh khắc, rồi cúi đầu chào rất duyên dáng:
- Được nghe nói về ông nhiều lần, bây giờ mới được gặp… Thật hân hạnh cho tôi…
- Tôi cũng vậy…
Thúc trả lời cụt hun lủn, rồi chăm chú ngắm Hằng, ngắm gian pḥng…
Tuyết theo dơi từng cử chỉ, từng lời nói của bố, không khỏi lấy làm lạ thấy Thúc có vẻ lừng khừng, ít nói chứ không vồn vă, săn đón, như Tuyết vẫn dự đoán! Có ngờ đâu, đó chỉ là bề ngoài, và sở dĩ Thúc không niềm nở, lịch sự v́ ngay từ phút giây đầu tiên cuộc gặp gỡ, Thúc đă tự nhủ: “Ḿnh phải yêu người đàn bà này”. Không biết hai người có duyên số ǵ, có dây oan nghiệt ǵ ràng buộc họ trong kiếp trước, hay có lẽ đúng hơn là Thúc đang ở trong cái trạng thái trống rỗng ghê gớm, cái trạng thái chờ một cái ǵ, mới lạ, bất luận là tốt hay xấu, lành hay dữ. C̣n Hằng, khi thấy cái nh́n lù đừ nặng trĩu khát vọng thầm kín của Thúc, cố t́nh dừng lại một cách ngang bướng, trên khuôn mặt nàng, trên cơ thể th́ nàng cũng tự nhủ: “Ít ra người đàn ông này cũng là người có cá tính, không đến nỗi vô vị như người khác”.
Không thấy bóng dáng Chiến đâu, Huyền hỏi Hằng:
- Chiến đâu, hở chị?
- Cháu đi xi-nê với chị Hai. Thành ra nhà không có người làm… Để tôi xin phép đi pha trà mời ông…
Tuyết nhanh nhẩu:
- Chị để em pha cho!
- Đâu dám thế.
Thấy Thúc im lặng, chỉ nh́n, nh́n hết Hằng lại nh́n gian nhà Hằng, Tuyết bấm chị vào buồng trong, th́ thầm với Huyền:
- Có nhẽ Ba dè đặt v́ có mặt chúng ḿnh… Con Vị Lan, nó ở đầu đường này, em với chị sang chơi nó, tán róc một lúc rồi trở lại đón Ba, để cho Ba được tự nhiên…
- Cũng được!
Thế là hai chị em lẳng lặng chuồn ra đường lúc nào, cả Thúc và Hằng đều không biết. Hằng măi loay hoay pha trà, đến lúc quay lại th́ đă thấy mất bóng hai người, Hằng hơi bối rối hỏi Thúc:
- Cô Huyến và cô Tuyết đi đâu vậy thưa ông?
- Nào tôi biết!
Thúc vừa trả lời Hằng, vừa cười thầm trong ḷng, v́ Thúc hiểu hai đứa con ḿnh muốn trêu Thúc, nên bỏ đi mặc cho Thúc ngồi với Hằng…
… Hằng tay nâng chén trà, tỏa hương ngào ngạt, trịnh trọng đặt trước mặt Thúc:
- Tôi học được của mẹ tôi cái nghệ thuật pha trà, uống trà. Nhưng từ khi mẹ tôi chết và những người lui tới nhà tôi thườing thích uống “Cà phê đá” hơn uống trà, nên tôi vẫn phải “độc ẩm”… Đàn bà mà phải độc ẩm nhiều lúc cũng “tội”! Thưa ông!
Hằng nói bằng một giọng b́nh thản nhưng Thúc nghe thấy xót xa, nhất là cái tiếng “tội” đi kèm với một nụ cười vừa mệt mỏi, vừa quyết rũ - càng làm cho Thúc ngây ngất, không biết ḿnh ngây ngất v́ hương trà hay v́ người đàn bà mặc ki-mô-nô, đối diện với chàng… Thúc muốn nói một câu để ca tụng tài pha trà của Hằng, hoặc ca tụng sắc đẹp của Hằng, nhưng Thúc biết trước là những câu ḿnh nói sẽ vô vị, vô duyên, nên chàng chỉ biết chăm chú nh́n Hằng. Khiến Hằng không chống đỡ nỗi cái nh́n của Thúc, chớp mắt quay đi chỗ khác. Măi một lúc sau, Thúc mới thủng thẳng nói:
- Hôm nay, hai đứa con tôi, chúng đưa tôi lại đây mà không hề cho tôi biết trước. Tuyết nó bảo nó giữ bí mật cốt để dành cho tôi một sự “bất ngờ lư thú”. Tôi không tin lời nó nói, v́ từ lâu, tôi chẳng c̣n chờ đợi sự bất ngờ nào, cả những bất ngờ lư thú, cũng như bà vẫn phải… độc ẩm. Nhưng hôm nay bà cho phép tôi nói là tôi đă được hưởng một sự bất ngờ, một sự bất ngờ khó quên…
- Cám ơn ông:
Giọng Hằng vừa lễ phép, dịu dàng, vừa hơi có vẻ tinh nghịch, khiến Thúc đột nhiên hỏi:
- Chắc bà thấy những lời tôi vừa nói có vẻ trịnh trọng, làm bà tức cười… Tôi cũng không hiểu tại sao tôi lại trịnh trọng như vậy… Tôi vốn ghét những câu trịnh trọng, khách sáo…
Hằng vội căi:
- Trái lại, tôi rất vui ḷng được nghe những câu mà ông cho là “trịnh trọng”.
Rồi Hằng nh́n Thúc, Thúc nh́n Hằng, cả hai cùng cười. Cái cười thông cảm, gây không khí thân mật, làm họ coi nhau như người bạn cũ, quen từ hồi xa xăm nào…
Thúc nh́n bức h́nh Đạt dắt tay Chiến, treo trên tường, hỏi Hằng:
- Anh Đạt có thường hay lại đây không?
- Tuần nào anh cũng lại ít nhất một lần. Anh ấy có cho tôi biết là lần này, anh thực sự muốn lập gia đ́nh và chắc anh ấy đă ngỏ ư với ông về dự định của anh muốn hỏi cô Diễm.
Thúc nh́n thẳng vào mắt Hằng:
- Về chuyện này, ư kiến của bà ra sao?
Hằng hiểu tại sao Thúc lại đặt câu hỏi như vậy, nên Hằng điềm nhiên trả lời Thúc:
- Có người vẫn hiểu lầm sự liên lạc giữa anh Đạt và tôi, và hiểu lầm là phải… Nhưng sự thực th́ giữa anh Đạt và tôi, đă có một lời thề, một lời thề thiêng liêng mà một ngày kia, có dịp tôi sẽ kể ông nghe. Cho nên chúng tôi không hề yêu nhau mặc dầu rất thương nhau, hiểu nhau… Tôi vẫn cầu giời khấn phật cho anh ấy t́m thấy hạnh phúc, t́m được người vợ xứng đáng. V́ vậy, tôi rất mừng khi được biết là anh ấy yêu cô Diễm…
Nghe Hằng kể lể, Thúc bất giác thở ra như người vừa trút được một ám ảnh đè nặng lên tâm trí. Thúc thân mật hỏi Hằng:
- Đời sống của Hằng lúc này ra sao?
Thúc đă - vô t́nh hay hữa ư - đổi cách xưng hô, bỏ tiếng “bà” già nua, kiểu cách, thay bằng cách gọi tên tục của Hằng. Hằng nhận ngay thấy sự thay đổi, nhưng nàng làm như không để ư tới, tuy trong thâm tâm, nàng không khỏi xúc động khi thấy Thúc thốt gọi tên ḿnh…
Tuy nhiên, nàng vẫn gọi Thúc bằng “ông” và giọng Hằng hơi trầm khi trả lời Thúc:
- Cũng lằng nhằng như mọi người. Về vật chất th́ tôi dạy ở một trường Trung học Pháp, lương cũng tạm đủ sống… C̣n về tinh thần th́… nhiều lúc cũng khủng hoảng, sống bên lề cuộc đời… Thế hệ này đâu c̣n là thế hệ của bọn tôi và ông, có phải thế không ông?
Thúc đưa chén trà lên uống cạn, tự động rót cho ḿnh một chén khác, rồi mới hỏi Hằng:
- Nhưng chả lẽ Hằng lại… “độc ẩm” suốt đời hay sao? Một người đàn bà như Hằng khó ḷng mà “độc ẩm” măi được. Dù sao th́ Hằng cũng phải nghĩ đến chuyện lấy… một người nào, yêu một người nào chứ?
Hằng cười buồn, thẳng thắn trả lời Thúc:
- Thú thật với ông, trước kia tôi cũng đă nghĩ tới chuyện lập gia đ́nh… Nhưng bây giờ th́ hết rồi…Tôi không phải là người khó tính, nhưng tôi hiểu là mỗi người chúng ta có một số kiếp, mà số kiếp tôi không phải là cái số kiếp may mắn của những người có chồng con đường hoàng, có hạnh phúc giản dị, đường hoàng. Cùng lắm, th́ tôi sẽ t́m một người yêu, một người yêu… dối già… chứ c̣n lấy chồng th́… hết lấy nỗi rồi…
Thúc để ư hai tiếng “cùng lắm” của Hằng và mỉm cười nhắc lại:
- “Cùng lắm” mới t́m một người yêu?
Hằng cũng cười:
- Vâng, “cùng lắm”!
Thúc im lặng, không nói ǵ thêm. Hai tiếng “cùng lắm” thốt từ cái miệng duyên dáng của người đàn bà, có một số kiếp long đong là Hằng, càng khiến cho Thúc chua chát nghĩ tới những sự an bài trớ trêu của số mệnh…
Thúc có dè đâu, chính số mệnh sắp sửa đẩy Thúc vào một cuộc phiêu lưu thê thảm với Hằng, v́ ngay lúc đó, trời đang nắng, đang cực kỳ oi bức, đột nhiên tối sầm lại và gió băo cuồn cuộn nổi lên. Cánh cửa nhà Hằng mở tung và mấy tấm tranh treo trên tường vụt bay lả tả… làm Hằng hốt hoảng đứng lên đóng cửa lại. Ngay lúc đó, một tiếng sét long trời lở đất đánh xuống đâu đấy, tưởng chừng chỉ cách chỗ hai người vài chục thước, làm rung chuyển cánh cửa kính và Hằng mặt tái mét chạy lại phía Thúc, như muốn ôm choàng lấy Thúc cho đỡ sợ, mà không dám. Thúc cầm lấy bàn tay Hằng:
- Hằng sợ sấm sét lắm à?
Hằng nói trong hơi thở đứt quăng:
- Cả đời em, em không sợ ǵ bằng những phút mưa to gió lớn, sấm sét ầm ầm…
Hằng vừa nói hết câu th́ một tia chớp sáng cả một góc trời, tiếp theo là một tiếng sét long trời lở đất làm Hằng không suy nghĩ ǵ, e thẹn ǵ nữa, ôm choàng lấy Thúc, rồi đèn ngoài đường cũng như trong nhà vụt tắt! Thúc nghĩ rất nhanh: Chàng hiểu là chàng dù có cưỡng lại Định Mệnh cũng bằng thừa, và Định Mệnh đă đặt người đàn bà nọ vào tay chàng. Mắt Thúc sáng lên. Thúc không c̣n là người đàn ông mệt mỏi, yếu đuối nữa! Thúc thấy ḿnh khoẻ như Hạng Vơ, như Hercule và chàng bế thốc, nhấc bổng Hằng lên, nhấc bổng người đàn bà mềm nhũn chỉ c̣n hai tay ôm cứng lấy cổ chàng.
Thúc bế bổng Hằng lên, trong khi mưa rào đổ xuống hơn thác lũ, gió băo, sấm sét gầm thét tưởng chừng sắp đến giờ tận thế của nhân loại. Và trong bóng tối, chập chờn soi sáng bởi những tia chớp, Thúc thấy khuôn mặt Hằng ẩn ẩn, hiện hiện, đôi mắt Hằng phản chiếu ánh những tia chớp, thăm thẳm như một cái giếng dục vọng. Và không nghĩ ngợi, Thúc hôn lên đôi môi hé mở của Hằng, vụng về, man dại, chẳng khác một người tiền sử… một con mănh sư ăn nằm với con “cái”…
Khi sấm sét, gió băo bắt đầu dịu th́ hai người cũng tỉnh giấc Vu Sơn, trở về với thực tế cuộc đời. Hằng nghe Thúc th́ thầm bên tai:
- Huyền và Tuyết có nhẽ sắp trở lại đón… Dậy thôi Hằng!
Hằng liều lĩnh trả lời:
- Họ trở lại th́ mặc họ… Giá bây giờ có sét đánh em chết ngay, em cũng không dậy…
Hằng chỉ nói vậy để diễn cái hoan lạc của ḷng ḿnh chứ chưa đầy nửa phút sau, nàng đă trỗi dậy, và lúc này, nàng nh́n Thúc và tự nh́n thân h́nh ḿnh, Hằng mới bắt đầu thấy thẹn, thẹn một cách tê tái như những người văn minh biết thẹn… Hằng cũng như Thúc, cả hai đều có cảm tưởng là không phải Thúc, không phải Hằng, mà là một người đàn ông nào đó, một người đàn bà nào đó đă sống những phút điên cuồng vừa qua. Hằng lặng lẽ đi vào buồng trong, và gần mười phút sau, nàng trở ra với bộ tóc mới chải, gương mặt có thoa chút phấn hồng và một cái áo dài thanh nhă phủ lên tấm thân mảnh dẻ…
Bây giờ mà Huyền, Tuyết có trở về, th́ dù họ có tài nhận xét tâm lư đến đâu, họ cũng không thể ngờ là người đàn bà đài các ngồi kia, trang trọng như mộ người mệnh phụ bất khả xâm phạm, trước đó nửa tiếng đồng hồ, đă trao thân gửi thịt cho một người mà ngày hôm qua nàng vẫn chưa quen biết. Huyền và Tuyết không thể ngờ là trong khoảng thời gian ngắn ngủi họ bỏ đi, một biến cố ghê gớm đă ập tới, làm đảo lộn cuộc đời của hai người chỉ mới quen nhau trong khoảng khắc mà đă bị ràng buộc với nhau cho đến ngày họ chết…
… Như một con ḅ nằm nhai lại mớ cỏ thơm xanh trong dạ dày, Thúc vừa hút thuốc lá, vừa trầm ngâm tưởng nhớ cái hương vị da thịt người yêu, th́ Hằng trở ra, ngồi phía dưới chân Thúc lúc nào, Thúc không hay.
- Lát nữa anh về à?
Nghe Hằng hỏi, Thúc giật ḿnh, nắm lấy bàn tay mềm lạnh của Hằng. Ánh điện lại sáng từ lúc nào, soi rơ khuôn mặt Hằng, và Thúc thấy đôi mắt đục của Hằng có ngấn lệ, tuồng như trong lúc nào buồng trong, Hằng đă khóc…
Tự nhiên, Thúc thấy ḷng se lại một cảm giác thương sót, không phải riêng cho Hằng mà cả cho chính ḿnh hay cho tất cả thế nhân… Thúc dụt dè hỏi Hằng:
- Hằng khóc đấy à?
Hằng lắc đầu:
- Việc ǵ mà khóc! Nếu khóc cũng là khóc sung sướng! Có buồn chăng nữa là buồn lát nữa anh sẽ trở về nhà anh…
Thúc chưa biết nói ǵ th́ Hằng đă hỏi:
- Thấy Huyền nói chị Ḥa đi Đà Lạt phải không anh?
Nghe Hằng nói đến tên vợ ḿnh, Thúc giật ḿnh có cảm tưởng ḿnh vắng nhà lâu lắm và lâu lắm ḿnh không gặp mặt vợ…
- Vâng… Ḥa đi Đà Lạt đă ba ngày rồi…
Một ư nghĩ thoáng qua óc, khiến Hằng nắm chặt cánh tay Thúc, vừa tha thiết, vừa tinh quái nh́n vào mắt Thúc:
- Thế th́ đêm nay anh phải ở lại đây với em. Nếu lát nữa Huyền và Tuyết trở lại đón, anh đưa các con anh về, rồi anh trở lại với em… Đêm nay, nếu trời lại mưa gió, em nằm một ḿnh nhớ anh, th́ em đến tự tử mất…
Thúc và Hằng như hai hỏa diệm sơn nghỉ hoạt động từ lâu, lúc này vụt phun lửa, nên sức công phá thật dữ dội. Nghe Hằng thủ thỉ bên tai, Thúc thấy ḿnh trẻ lại, mơ mộng như một thiếu niên mười tám tuổi lần đầu tiên yêu và đúng như lời Tuyết nói đùa với Huyền trước khi đi, Thúc đă “mê” tít tḥ ḷ”… Chàng đắm đuối hôn lên mắt Hằng, nói một câu thật lăng mạn như trong những tiểu thuyết rẻ tiền mà Thúc vẫn chế riễu:
- Đêm nay anh sẽ gối đầu tay cho em nằm, và anh sẽ kể chuyện đời cho em nghe…
Hằng nói tiếp luôn, giọng vừa năo nùng, vừa khinh bạc:
- Rồi mai mốt chị Ḥa về, em sẽ trả anh lại cho chị… Nghe nói anh yêu chị lắm phải không?
Thúc đáp rất thành thực:
- Yêu lắm!
- Có phải chị “cả ghen” lắm, hở anh?
- Ghen ghê gớm!
Hằng im lặng một lát, mới lên tiếng:
- Buồn quá anh nhỉ! Liệu em có mang sóng gió tới gia đ́nh anh không?...
Thúc lấy tay bịt miệng Hằng:
- Em mà cũng lẩn thẩn như vậy à! Cái ǵ ở đời cũng là nghiệp dĩ cả. Anh đến đây là do Huyền và Tuyết đưa tới chứ đâu phải anh và em t́m đến nhau… Rồi tự nhiên trời đất nổi cơn lôi đ́nh và lỗi là ở trời đất chứ đâu phải lỗi ở chúng ta… Đúng là trời đất bắt chúng ta yêu nhau em ạ! Em có thấy sự an bài ghê gớm của số kiếp không?
Thúc đă t́m thấy cái giọng giáo sư triết học của ḿnh và chàng đang say sưa nói th́ có tiếng léo xéo và tiếng giầy của Huyền và Tuyết từ ngoài đường đưa vào… Hốt hoảng như hai người học tṛ ăn quà vụng trong lớp, thấy thầy giáo vào, vội vàng chùi mép, Hằng vùng đứng lên chạy ra ngồi vào cái ghế đối diện cái đi văng, c̣n Thúc th́ vờ lấy thuốc lá hút…
Giáo sư triết học Thúc lúc đó, không cần soi gương cũng thấy mặt ḿnh sượng sùng một cách thảm hại, và chưa nh́n thấy mặt hai đứa con, Thúc đă lên tiếng trước để lấy… can đảm:
- Chúng mày đi đâu mà giờ mới trở lại… Làm Ba đợi hoài…
Rồi chàng đứng lên, đi ra phía cửa vừa lúc Huyền và Tuyết ùa vào…
- Về thôi chứ các con!
Thúc định tâm ra cửa đón hai con rồi cùng về luôn v́ chàng hiểu nếu để Huyền và Tuyết nh́n thấy gương mặt chưa biết đóng kịch của Hằng, th́ nhất định sẽ “lộ tẩy”.
Nhưng Huyền và Tuyết vô t́nh không hiểu, nên cứ xông vào trong nhà:
- Để chúng con chào chị Hằng đă chứ! Ḱa chị!
Hằng ngượng cứng người, cố tạo một cái cười gượng gạo:
- Hai cô về đấy à!
Quả là Hằng chưa biết đóng kịch nên vẻ mặt sượng sùng của Hằng là Tuyết ṭ ṃ nh́n Hằng, rồi tủm tỉm cười - v́ Tuyết đinh ninh là đă có một “cái ǵ” xảy ra giữa Thúc và Hằng…
Nhưng trong tâm trí ngây thơ và láu lỉnh của Tuyết, “cái ǵ” đó chỉ có thể là một “cái ǵ” lăng mạn, mơ mộng, chứ Tuyết không thể nào ngờ được “cái ǵ” đó lại là một “chuyện” động trời ngoài sức tưởng tượng của cô bé đang ṭ ṃ t́m hiểu yêu đương…
Hằng đang thầm mong cho Tuyết, Huyền về ngay, th́ Tuyết đă vui vẻ hỏi Hằng:
- Mưa to quá chị nhỉ. Lúc mưa to chị làm ǵ hở chị? Lời nói vô t́nh của Tuyết làm Hằng tái mặt và Thúc giật ḿnh… Để tránh cho Hằng khỏi phải trả lời, Thúc vội lôi tay Tuyết:
- Thôi ta về cho bà Hằng nghỉ… Mười giờ rồi c̣n ǵ nữa!
Rồi Thúc chào Hằng, đi thẳng ra đường, Hằng cũng không nhớ là ḿnh có chào ba bố con Thúc không. Nàng chỉ nhớ là ḿnh đi theo chân ba người ta tới của và Tuyết ra tới đường vẫn c̣n ngoảnh lại nói trêu Hằng:
- Ba em chúc chị ngủ ngon giấc, thưa chị!
… Ngồi trên xe taxi, Thúc vui vẻ hỏi chuyện các con để lấy ḷng các con, Thúc đă bắt đầu có cái mặc cảm của kẻ làm điều lỗi, phải lấy ḷng, mua chuộc tất cả mọi người…
Nhưng trong khi nói chuyện với con, tâm trí Thúc vẫn loay hoay t́m cách để lát nữa về nhà, Thúc sẽ kiếm cớ nói dối các con, trở lại với Hằng.
Về đến nhà, chưa được năm phút, Thúc đă bắt đầu thấy sốt ruột. Thúc không cởi quần áo, đi đi, lại lại trong pḥng, vẫn chưa nghĩ được kế ǵ ổn thỏa để nói dối các con… Đột nhiên, chàng đi vào pḥng nói với hai con:
- Ba đi ra ngoài tiệm, ăn bát ḿ… Rồi có nhẽ Ba lại người bạn, có chút việc… cần. Nếu quá mười một giờ Ba không về, th́ các con cứ đi ngủ…
Rồi không đợi các con trả lời, Thúc đi thẳng, khiến Tuyết ngơ ngác hỏi với theo:
- Ba đi đâu hở Ba?
Thúc không trả lời, lùi lũi đi thật nhanh ra đường… Hai chị em ngẩn người nh́n nhau… Tuyết tuy tinh quái nhưng vẫn ngây thơ hỏi Huyền:
- Lạ quá! Ba đi đâu mà về nhà chưa đầy năm phút lại đi luôn! Ba có ngủ đêm chỗ khác bao giờ đâu!
Huyền lắc đầu nh́n em:
- Mày ngốc lắm! Em không biết Ba đi đâu à?
- Thế chị bảo Ba đi đâu?
Giọng Huyền có vẻ cam chịu của một người con gái tuy ít tuổi mà đă tin ở nghiệp dĩ:
- Lại c̣n đi đâu nữa! Ba trở lại nhà bà Hằng chứ c̣n đi đâu nữa!
Tuyết vẫn chưa chịu tin:
- Chị nói vô lư! Làm ǵ có chuyện gặp nhau được một, hai tiếng đồng hồ mà đă say mê nhau… đến nỗi Ba vừa về đến nhà, lại bỏ đi ngay, ṃ tới nhà bà ta! Tiểu thuyết không bằng!
Huyền lắc đầu mệt mỏi:
- Khổ quá, sự thực hiển nhiên mà em chưa tin sao?
Tuyết lo lắng nh́n chị:
- Hiển nhiên ra sao?
- Hiển nhiên là hai người yêu nhau, say mê nhau chớ c̣n sau nữa! Chính miệng em bảo Ba là người “sentimental” thế mà em lại đưa Ba tới nhà bà ta…!
Tuyết căi chị:
- Vẫn biết là Ba sentimental! Nhưng Ba đâu có phải là con nít mà mới gặp bà ta một lần đă say mê! Từ bao nhiêu lâu nay, Ba quen biết bao nhiêu đàn bà, mà sao Ba vẫn chẳng thèm để ư tới ai… Ba chúng ḿnh, là Giáo sư triết học chứ đâu phải là đứa bé lên ba…
Huyền lắc đầu, trả lời như một người đă có kinh nghiệm năo nề về cuộc đời:
- Khốn nạn! Em lư luận ǵ mà ngây thơ vậy! Chị lo lắm! Chị lo cho cái chuyện do chúng ḿnh bày vẽ ra cho Ba khuây khỏa, rút cuộc sẽ làm khổ Ba, làm khổ cả nhà… nhất là mai mốt, mẹ về, mẹ biết chuyện, mẹ ghen th́ phải biết! Mẹ mà biết th́ chết cả lũ, chết cả em lẫn chị là người đưa đường chỉ lối cho Ba lại bà ta…
Nghe Huyền vẽ ra trước mắt cái viễn tượng mẹ về “đánh ghen”, Tuyết đâm hoảng, cuống cuồng hỏi chị:
- Vậy làm sao bây giờ? Mẹ về th́ chết cả thực!
Cô bé bướng bỉnh và ưa trêu cợt, vụt biến mất, Tuyết chỉ c̣n là một đứa bé nhát gan, sợ đ̣n… Thấy Huyền im lặng, không trả lời, Tuyết lại càng rối trí, cầm cánh tay Huyền lắc đi lắc lại như bắt Huyền phải nói để chia xẻ lo âu với nàng. Tuyết quên phứt đi mất là trước khi đưa bố tới nhà Hằng. Tuyết đă cương quyết nói với chị: “Chính danh thủ phạm là em. Tội vạ đâu em chịu”.
Tuyết càng mất tinh thần th́ Huyền lại càng có vẻ b́nh tỉnh… Nàng chậm răi bảo em:
- Biết làm thế nào bây giờ! Đợi xem đêm nay Ba có về không đă…
Tuyết lắc đầu:
- Không được chị ạ! Phải đi mời Ba về… không ngờ bà Hằng bà ấy tồi thế…! Mà sao bà ấy quyến rũ Ba mau thế chị nhỉ? Em thấy ai yêu nhau cũng từ từ, đi từng… giai đoạn cơ mà!
Huyền ph́ cười:
- Có nhẽ Ba “đốt cháy giai đoạn” đấy! Nhưng liệu em có đủ can đảm xông vào nhà bà ta, lôi Ba về không?
Tuyết nghĩ một lát, rồi trả lời:
- Chắc em không đủ can đảm mất!
Tuyết thừ người suy nghĩ, rồi đột nhiên mắt nàng sáng lên và Tuyết nắm lấy tay chị:
- À! Em có kế rồi! Chị mặc áo, rồi đi với em, chị!
- Đi đâu bay giờ?
Tuyết vụt trở lai. với tính bướng bỉnh, nghĩ ǵ làm luôn, của cô gái được gia đ́nh chiều chuộng:
- Đi lại ông Đạt chị ạ! Lại thầy Đạt đê hỏi ư kiến ông ấy nên làm thế nào và nhờ ông ấy dẫn đến nhà bà Hằng mời khéo Ba về là xong chuyện chứ ǵ!
Với bản tính yêu đời, Tuyết tưởng như thế là giải quyết ổn thỏa, và nàng vui vẻ hỏi chị:
- Chị nghĩ sao? Em tính như vậy có ổn thỏa không?
- Cũng được. Nhưng chả biết ông ta có giúp được ǵ không?
- Th́ cứ đến ông Đạt sẽ rơ. Bây giờ c̣n sớm… chắc giờ này ông Đạt chưa đi ngủ, mà có đi ngủ cũng lôi cổ ông ấy dậy…
Huyền mệt mỏi:
- Ừ, đi th́ đi. Tao cứ theo mày dẫn dắt, hết chỗ này đến chỗ nọ, cực quá!
Tuyết cười và giục Huyền như giục tà, khiến Huyền vội vă mặc áo dài, rồi ra đi với Tuyết.
C̣n Tuyết th́ vẫn cứ nguyên bộ đồ mặc ở nhà, không buồn nh́n vào gương để sửa lại mái tóc rối bù của ḿnh.
… Thế là Huyền và Tuyết t́m đến nhà Đạt với tâm trạng của kẻ có người trong gia đ́nh đột nhiên mắc bạo bệnh, đang đêm phải đi kiếm bác sĩ, nên khi tới trước cửa nhà Đạt, Tuyết bồn chồn, nhận cái nút chuông điện một hơi dài bất tận, khiến Đạt đang nằm đọc sách, cáu kỉnh mở hé cửa, hỏi giật giọng:
- Ai nhận chuông “loạn xà ngầu” thế?
- Chúng em đây! Huyền và Tuyết đây!
Đạt sửng sốt nh́n Tuyết vận quần áo ngủ, nh́n bộ điệu hớt hải của hai người, Đạt thất sắc tưởng có chuyện ǵ không hay xảy ra cho Diễm:
- Có chuyện ǵ vậy, Huyền, Tuyết?
- Chuyện cần lắm, nên mới tới thầy vào giờ này!
- Lành hay dữ?
- Không biết là lành hay dữ, nhưng quan hệ lắm!
Đạt lo lắng hỏi:
- Có phải chuyện Diễm không?
- Không dính dáng ǵ tới Diễm!
Đạt tươi tỉnh ngay nét mặt:
- Miễn không phải chuyện Diễm là được rồi! Để tôi lấy nước trà cho Huyền và Tuyết uống…
Đạt thủng thẳng đi lấy chén rót trà… Nhưng Tuyết sốt ruột giục luôn:
- Thôi, thầy đừng cho uống ǵ nữa. Thầy mặc quần áo đi với chúng em một chút…
Đạt hơi ngạc nhiên:
- Nhưng đi đâu?
- Đến nhà bà Hằng!
Đạt mở to đôi mắt:
- Cô nói đùa hay nói thật! Đến nhà bà Hằng làm ǵ?
- Để nhờ thầy lôi hộ Ba em về!
Đạt đi từ sự kinh ngạc này đến kinh ngạc khác:
- Sao lại lôi anh Thúc! Mà anh Thúc đến đó làm ǵ?
Huyền từ tốn giải thích:
- Khổ quá! Tuyết nó nói như vậy th́ ai c̣n hiểu đầu đuôi câu chuyện ra sao. Để em kể thầy nghe…
Nàng thuật lại tất cả mọi sự xảy ra, từ chuyện hai chị em bàn nhau đưa Thúc lại nhà bà Hằng… đến chuyện sau khi đưa Huyền và Tuyết trở về, Thúc bỏ ra đi, rồi Huyền nói với Đạt:
- Theo chỗ chúng em đoán, th́ Ba em trở lại nhà bà Hằng. Và sở dĩ Ba em lại nhà bà Hằng là v́ Ba em và bà Hằng hai người đă say mê nhau!
Nghe Huyền nói, Đạt im lặng… Rồi đột nhiên, chàng ph́ cười v́ chàng nghĩ tới hoàn cảnh ḿnh và hoàn cảnh Thúc, một anh th́ gần bốn mươi tuổi, một anh th́ gần năm mươi tuổi, mới bị “tiếng sét của ái t́nh” đánh trúng!
Đạt nói với hai chị em Huyền:
- Đă chắc ǵ anh Thúc trở lại nhà bà Hằng… Mà có thấy triệu chứng ǵ, khiến cô suy luận là anh Thúc và bà Hằng say mê nhau. Rất có thể là hai người say mê nhau, nhưng đâu có thể dễ dàng, chóng vánh như vậy…
Tuyết vội tán thành:
- Đúng, em cũng nghĩ vậy…
Nhưng Huyền vẫn lắc đầu:
- Em th́ nghĩ khác. Không tin, mời thầy lại nhà bà Hằng sẽ thấy rơ lời em đoán đúng hay không!
Đạt lắc đầu cười:
- Tôi chịu thôi! Nhỡ… chạm trán anh ấy thực th́ phiền cả anh lẫn ḿnh. Nếu các cô muốn biết hư thực, chúng ta chỉ cần đến đó, đứng ngoài nh́n vào… cũng đủ hiểu.
- Cũng được! Mời thầy đi.
Đạt xỏ chân vào đôi dép, khoá cửa, rồi ra đi với hai chị em Huyền.
… Tới trước nhà Hằng, ba người xuống xe, đứng vớ vẩn nh́n vào, thấy cửa đóng và trong nhà đèn sáng… Đạt nói nhỏ với Huyền và Tuyết:
- Đúng là anh Thúc ở trong đó!
- Sao thầy biết?
- V́ bà Hằng có thói quen đi ngủ rất sớm! Lúc này đă quá mười một giờ mà đèn c̣n sáng, tức là nhà có khách, và khách đây chỉ có thể là anh Thúc…
… Ngay lúc đó, cữ mỡ và chị Hai từ trong nhà đi ra, tay bưng một cái khay với hai cái tô, ư chừng để mua phở hoặc ḿ v.v… Chị Hai lúi húi đi, không để ư tới Đạt, làm Đạt phải gọi giật lại:
- Này chị Hai!
Chị Hai quay lại, nhận ra Đạt, thốt lên một tiếng reo:
- Ḱa thầy!
- Trong nhà có khách hả?
- Dạ có khách!
Rồi chị cười bí mật, ngập ngừng như người mới khám phá được một sự bí mật, nói ra th́ sợ, không nói ra th́ không chịu nổi:
- Lạ lắm thầy ạ!
- Lạ ra sao! Chị thấy lạ, v́ ông khách này không giống những ông khách thường lui tới phải không?
Chị Hai mở to đôi mắt, sung sướng nh́n Đạt:
- Ồ! ồ, sao thầy biết!... thú thực với thầy, cháu ở với bà cháu gần một năm nay, cháu cứ đinh ninh là bà cháu không nghĩ đến chuyện lấy chồng nữa và bà cháu cũng chả có nhân t́nh, nhân bánh ǵ, thế mà đột nhiên cháu đưa chú Chiến đi xi-nê về, th́ thấy ông này lù lù ở trong nhà… Mà ông này không phải là bạn như thầy đâu… Ông nay lạ lắm!
Tuyết hỏi xen vào:
- Người như thế nào hở chị? Có giống tôi không? Chị Hai chăm chú nh́n Tuyết từ đầu đến chân rồi thốt kêu:
- Ừ mà giống quá! Anh cô hả?
- Không. Bố tôi đấy!
Rồi Tuyết vờ nghiêm giọng nói tiếp:
- Bà Hằng ghê thật! Dám quyến rũ cả Bố tôi!
Nghe Tuyết nói, chị Hai thất sắc, tưởng Huyền và Tuyết đến đánh ghen cho mẹ. Chị bắt đầu hối là ḿnh quá mau miệng, th́ Huyền đă nói:
- Tuyết đùa đấy! Chị đừng ngại. Chính lúc năy chúng tôi đă đưa Ba chúng tôi lại thăm bà Hằng!... Nhưng liệu đêm nay, Ba tôi có về hay ngủ lại ở đây hở chị?
- Chắc là ngủ lại… V́ cháu thấy bà rủ ông, ngày mai, hai người đi Vũng Tàu, và bà không mang chú Chiến đi, dặn cháu ở nhà phải coi chú Chiến.
Đến lượt Huyền và Tuyết thất sắc:
- Đi Vũng Tàu thật hay bỡn?
- Cháu chỉ nghe hai “ông bà” bàn với nhau như vậy!
Tuyết đâm cuống, nói với Huyền:
- Ba đi Vũng Tàu, nhỡ mẹ về, vỡ chuyện th́ chết cả… Thôi để em vào lôi Ba về…
Lại đến lượt chị Hai hoảng hốt:
- Cháu lạy cô! Cô mà vào, bà cháu biết là cháu nói chuyện “hai ông bà định đi Vũng Tàu” th́ chết cháu mất!
Đạt ôn tồn bảo chị Hai:
- Thôi, chị cần mua ǵ th́ đi, kẻo trong nhà mong… Không ai vào lôi ông Thúc về đâu mà chị ngại!
Chị Hai hoàn hồn, nhoẻn miệng cười, cám ơn rối rít…
C̣n lại hai chị em Huyền và Đạt, Tuyết lo lắng nh́n Đạt:
- Nguy quá! Làm thế nào bây giờ thầy?
- Có ǵ mà nguy! Để tôi gọi xe đưa hai cô về, rồi sẽ tính sau… Gần mười hai giờ rồi…
Tuyết vẫn không chịu đi, nh́n vào trong nhà Hằng:
- Ba em mê thật rồi! Làm sao chóng thế thầy nhỉ?
Đạt gật gù:
- Anh ấy là một nghệ sĩ!
- Thế sao thầy cũng là một nghệ sĩ… Thầy yêu từ trên mười năm, mà vẫn không có biến cố ǵ nguy hiểm!
Đạt cười bí mật:
- Cô biết đâu là không biến cố! Tôi vừ đi Vĩnh B́nh về…
Tuyết mở to đôi mắt:
- Thầy đi Vĩnh B́nh về?...
- Dạ, nhưng chúng ta về thôi…
Rồi Đạt vẫy xe đưa hai chị em Huyền về…


o0o

 

Pages  1  2  3  Next