Biết Tỏ Cùng Ai    -   Quỳnh Dao Pages  1  2  3  4  Next   
Chương 1

Ánh nắng cuối cùng như nằm yên trên hành lang bệnh viện, Giang Vũ Vi cố đè nén sự hồi hộp trong tim bước chậm chạp về phía pḥng bệnh số 212.
Chiếc bảng "miễn tiếp khách" treo trên cử với những tiếng chửi rủ cộc cằn từ trong vọng ra khiến nàng chùn chân, giở chiếc nón y tá xuống, vuốt lại mái tóc dài, Vũ Vi do dự không

biết nên bước ngay vào không? Hành nghề y tá trên ba năm, chịu đựng bao nhiêu con bệnh khó tánh, Vi không c̣n xa lạ với nghề, nhưng ban nảy khi nghe bà y tá trưởng nh́n nàng với dôi mắt dè dặt nói:
- Cô Vi, cô thử đến chăm sóc ông khách khó tính ở pḥng số 212 xem, ông ta mới vào nằm đây có hơn ba hôm mà đă xua đi hết mười một cô y tá. Cô đến đi, nếu cô cũng bó tay th́ chắc bệnh viện phải thua vây.
Vũ Vi không khỏi hồi hộp. Mới ba ngày mà đă không chấp nhận mười một cô y tá?
Quái thật! Vi lắc đầu. Định Khắc Nghị - Con bệnh là một triệu phú, đă là triệu phú th́ nhứt định phải quen thói la hét của kẻ lắm tiền. C̣n nàng? Dù sao đă chọn caí nghề cực khổ này th́ cũng không có quyền khước từ nhiệm vụ. Thở nhẹ, Vi lấy can đảm gỏ nhẹ cửa. Đây là nạn nhân thứ mười hai của ong đây! Nàng muốn hét to lên. Tiếng gầm gừ bên trong vọng ra:
- Ma quỷ nào nữa đó? Vào đi!
Câu đón chạ đầy "thiện cảm" của bệnh nhân khiến Vũ Vi buồn cười, nàng đẩy cửa bước vào, bên trong bệnh nhân đứng tuổi ngồi trên xe lăn, mặt hướng ra ngoài cửa sổ, Vi chỉ nh́n thấy mái tóc bạc rối của ông ta. Bên cạnh người đàn ông đó là một thiếu phụ với vẻ bực bội hiện rơ trên mặt. Sự xuất hiện bất ngờ của Vũ Vi như chiếc phao trong cơn băo cho thiếu phụ, bà ta mừng rỡ quay sang bệnh nhân, nhưng con bệnh đă đánh tiếng trước.
- Ai đó?
Vũ Vi b́nh thản.
- Tôi, người thứ mười hai
Câu đắp kỳ cục của nàng khiến ông ta quay lại, Vũ Vi nhận ngay ánh mắt bén của bệnh nhân. - Cô nói ǵ?
- Tôi nói, tôi là người thứ mười hai, Nàng đáp, ánh mắt tuy có sắc nhưng nàng không sợ lăo già khó chịu.
- Nghe nói chỉ ba hôm mà ông đă không hài ḷng đến sự phục vụ cửa 11 cô y tá phải không? Tôi là người thứ mười hai, nếu ông lại không hài ḷng th́ đúng là ông đuổi đủ tá rồi đấy.
Ông lăo ngạc nhiên trước lời đối đáp của Vũ Vi, hai hàng mi dài và sậm châu lại.
- Cái ǵ? Cô chắc tôi lại cũng không hài ḷng cô nữa à?
- Vâng, Vũ Vi đáp - V́ tôi chẳng phải là con cừu ngoan.
Ông già quay sang thiếu phụ, hét:
- Đó có nghe không? Cô y tá này lại khi chiến với tôi nữa đó.
Thiếu phụ nh́n Vũ Vi ngạc nhiên rồi quay sang người đàng ông đứng tuổi xoa dịu - Được rồi, nếu cha không đông ư, th́ sẽ nhờ cô y tá khác vậy.
Vũ Vi quay đi.
- Vậy th́ để tôi gọi cô y tá số mười ba xui xẻo đến nhé?
Nàng vừa dợm bước th́ chợt nghe ông lăo lớn tiếng.
- Khoan! Cô nói ǵ? Người nào phục vụ cho tôi là xui xẻo à?
Vũ Vi thành thật:
- Vâng, nếu theo lời kể của 11 chị kể th́ đúng như vậy.
Ông lăo yên lặng nghiêng đầu ngắm Vi một lúc, như có điều ǵ thú vị ông cười ngạo nghể. - Được rồi! Cô mười hai, cô có vẻ không thích chăm sóc tôi phải không? Vậy th́ tôi cho cô biết, không có chuyện giản dị như thế đâu. Cô ở lại, tôi không cần cô thứ 13 nào cả, cô sẽ là người xui xẻo như cô nói.
Vũ Vi nhướng mày.
- Nghĩa là ông bằng ḷng để tôi phục trách ông?
Người đàn ông đứng tuổi lên tiếng.
- Ừ
- Vậy th́... Vũ Vi nhún vai - Tôi đành ở lại vậy. Nhưng lúc nào không bằng ḷng cứ bảo tôi sẽ đi. Cũng như tôi, nếu lúc nào thấy chịu đựng không nổi tôi cũng sẽ xin từ khước nhiệm vụ.
Ông Nghị trợn mắt.
- Bây giờ cô lại muốn hăm dọa tôi nữa à?
Vũ Vi cười nhe.
- Không phải hăm dọa, nhưng lúc nảy tôi đă nói với ông, tôi không phải là con cừu non dễ dạy. V́ vậy nếu ông muốn, ông có thể thay đổi ư kiến ngay bây giờ.
- Thay đổi ư kiến à? Ông Định Khắc Nghị trừng mắt - C̣n lâu! Khi đă quyết định một việc ǵ th́ không bao giờ tôi đổi ư, cô đừng mong tránh né. Bắt đầu từ hôm nay cô sẽ là y tá thường trực chăm sóc tôi, cô hiểu chưa?
- Vâng. Vũ Vi bước đến cạnh ông Nghị - Thế này th́ tôi chỉ biết nhận vậy, đă chọn cái nghề khổ cực này th́ tôi không có quyền trốn lánh. Nh́n vào đồng hồ, Vi nói - Bây giờ mời ông. Nếu tôi không lầm th́ giờ này là giờ tập đi không cần xe của ông chứ? Không đợi ông Nghị lên tiếng, Vũ Vi tới cạnh tường mang chiếc gậy lại.
- Bây giờ chúng ta có thể bắt đâu rồi chứ?
Ông Nghị chăm chú nh́n Vi, ánh mắt ngạo nghễ của ông đă biến mất, sự ngơ ngác thoáng qua rồi mất ngay, thay vào đó là nụ cười, nụ cười ṛn ră và đột ngột khiến thiếu phụ ngồi cạnh phải giật ḿnh.
- Cha, cha cười ǵ thế?
Ông Nghị vẫn cười ṛn, quay sang Vũ Vi.
- Thôi được rồi, coi như tôi chịu thua cô vậy, cô mười hai ạ.
Rồi cố gắng đẩy xe tới trước, ông Nghị nói.
- Cô hay lắm, có lẽ cô sẽ phục dịch tôi được, tôi thích những người ngang như cô.
Vũ Vi cười theo. Thế này th́ ta đă bị cột chân rồi, xui thật. Có điều Vũ Vi thấy khâm phục ông lăo, sự lanh trí của ông đă buộc chặt trách nhiệm vào chân nàng.
- Ngoài danh xưng mười hai ra cô c̣n tên ǵ khác nữa không?
Vi nói.
- Dạ có, tôi là Giang Vũ Vi - Cánh tường vi trong mưa.
Ông Nghị gật gù.
- Tên đẹp lắm nhưng hơi yếu đuối, chẳng hợp với bản tính cô tí nào.
Rồi quay sang thiếu phụ ngồi cạnh, ông lạnh lùng.
- Được rồi, Mỹ Kỳ, cô có quyền về nhà rồi đấy.
- Thiếu phụ thở nhẹ như trút được gánh nặng, nhoẻn miệng cười thật tươi.
- Vậy th́ mai con với anh Bồi Hoa đến thăm cha nhé?
Ông Nghị khoát tay.
- Thôi khỏi, tôi không cần mấy người nữa, có y tá trực rồi. Mấy người yên trí đi tôi chưa chết ngay đâu mà phải giả vờ lập công như vậy.
- Cha! người thiếu phụ kêu lên, rồi bối rối nh́n Vũ Vi - Tại sao cha lại nói thế, tụi con...
Ông Nghị cắt ngang.
- Thôi, tôi hiểu mấy người quá rồi, Về đi! Về đi! Ở đây hai tiếng đă bực lắm, tôi không muốn nh́n thấy gương mặt khó chịu của mấy người nữa.
Thiếu phụ cắn nhẹ môi chịu đựng, Vũ Vi nh́n thấy ánh mắt giận dữ lóe nhanh trong mắt người thiếu phụ. Bây giờ nàng mới có dịp quan sát người đàn bà trẻ trước mặt. Mái tóc hớt ngắn, đôi mày kẻ sậm trên đôi mắt đẹp và chiếc áo dài hợp thời trang. Thiếu phụ đẹp sang trọng có điều trong cái dáng dấp sang trọng đó không dấu được sự kiêu sa và vật chất. Con nhà giàu! Ba chữ đó như hiện rơ trên mặt thiếu phụ. Vũ Vi cũng thấy không khí xung đột giữa hai cha con nhà giàu trước mắt. T́nh cảm họ có vẻ nhạt nhẽo chớ không thắm thiết như những gia đ́nh nghèo. Ba năm hành nghề, ba năm lăn lóc với đời và gần gũi bao nhiêu bệnh nhân, Vi đă ư thức sự huyền diệu của t́nh cảm con người và nàng cũng hiểu được sự phức tạp và nhức nhối của nó!
- Vâng! Thiếu phụ đứng dậy, nàng quay sang Vũ Vi nhưng mắt vẫn hướng cao - Cô Vi, tôi gởi cha tôi lại cho cô đó, nhớ chăm sóc cẩn thận nhé.
Ông Nghị chẳng đợi Vi lên tiếng nói.
- Cô khỏi lo, cô y tá này không ăn thịt được tôi đâu.
Thiếu phụ nhiếu mày như muốn nói điều ǵ nhưng lại thôi, nàng mở cửa bước ra ngoài.
Gài cửa lại xong, Vũ Vi mới quay lại đối diện với thân chủ.
- Ông có vẻ tàn nhẫn với con gái ông quá!
- Cái ǵ? Ông Nghị hùm nhẹ - Tôi đâu đến độ có được con gái như thế? Nó là con dâu tôi đó, chúng chỉ mong tôi chết sớm thôi!
Vũ Vi ngỡ ngàng nh́n con bệnh.
- Ồ sao ông lại nói thế? Ông thù ghét tất cả mọi người sao?
Ông Nghị nhíu mày.
- Bây giờ cô định phê b́nh tôi à?
Vũ Vi cười nhẹ.
- Không dám, tôi lấy tư cách ǵ để phê b́nh ông chứ?
Ông Nghị lạnh nhạt.
- Cô vừa phê b́nh xong, nh́n vào mắt và thái độ cô tôi đă trông thấy sự khó chịu đó cô không ưa tôi lắm phải không?
Vũ Vi nhún vai.
- Nghề nghiệp của tôi không bắt buộc tôi phải yêu con bệnh.
Ông Nghị trừng mắt.
- Không hiểu tôi chịu đựng cô được bao lâu, chứ bây giờ tôi bắt đầu thấy ghét cô rồi.
- Ông có thể xin thay cô y tá khác ngay bây giờ!
Ông Nghị lắc đầu.
- Không, tôi đă chọn cô.
Và ông lớn tiếng.
- Sao cô chẳng thi hành nhiệm vụ của ḿnh đi? C̣n đợi ǵ mà chẳng đỡ tôi dậy. Định bắt tôi ngồi măi xe lăn như thế này à?
Vũ Vi bước tới trao gậy cho ông Nghị. Trong giây phút đỡ người bệnh lớn tuổi lên, mắt nàng chạm phải tia nh́n thật mềm, thoáng bàng hoàng của ông Nghị, nhưng rồi ánh mắt đầm ấm kia cũng biến thật nhanh.
- Kề vai cô sát vào người tôi một chút.
Vũ Vi đưa vai vào, bàn tay người bệnh cố gắng bám vào đứng dậy chiếc gậy trên tay c̣n lại quờ quạng. Bây giờ Vũ Vi mới nh́n thấy tay ông Nghị khô đét. Có thể có một bản tính ương ngạnh cứng rắn trong một thể xác yếu đuối sao?
- Đừng có đứng chết như thế! Ông Nghị không bỏ rơi thái độ nào của Vi - Bác sĩ đă cho tôi biết, tôi cao lắm chỉ có thể sống hơn năm nữa thôi!
Vũ Vi ngẩng ngay đầu lên, nàng không tin nhưng ánh mắt của ông Nghị đă báo đó là sự thật
- Dù cho chỉ c̣n sống hơn một tháng, tôi cũng không muốn có cảm giác là ḿnh bị tật nguyền. Ông Nghị tiếp - Biết chưa? Hăy đỡ nhẹ lấy tôi được đi đứng như một người b́nh thường. Vũ Vi cố gắng đỡ lấy vai ông Nghị Nàng không c̣n nghĩ hay định nói ǵ nữa, dù gặp quá nhiều con bệnh khác nhau, nhưng chưa bao giờ nàng lại cảm thấy dễ bị xúc động như hôm nay. Từng bước, từng bước một, Vi có cảm tưởng như những bước chân kia càng lúc càng gần đến chỗ hư vô, có điều Vi hiểu, ông lăo này thích được thấy ḿnh tiến về cái chết một cách chững chạc, chứ không muốn ḿnh bị ngă xuống một cách tức tưởi.

Chuong 2

Giang Vũ Vi ngồi im bên giường, ngắm con bệnh đang say trong cơn mộng. Hôm nay ngày thứ hai. Chiếc bảng lư lịch treo đầu giường với vỏn vẹn mấy chữ: Định Khắc Nghị 68 tuổi, quê quán Hà Bắc, bệnh t́nh: Hai chân tê bại, không đủ thỏa măn tính ṭ ṃ của Vi. Nàng chỉ biết đó là một cái cớ làm theo ư thân chủ của bệnh viện. Sự thật ông Nghị bị chứng sưng động mạch tim và gan cứng. Bốn hôm trước mới từ một bệnh viện lớn khác chuyển đến đây, từ bệnh viện mà ông cứ chê trách là phục vụ chẳng chu đáo, tiện nghi chẳng đầy đủ, hôi hám... Nhưng thật ra, đó là bệnh viện lớn và hoàn bị nhất trong những số những bệnh viện ở thành phố Đài Bắc nầy. Nằm ở bệnh viện cũ hơn nửa tháng rồi ông ta mới chuyển sang đây và đúng như điều ông ta mới chuyển sang đây và đúng như điều ông Nghị đă nói cao lắm là hơn năm nữa ông sẽ nhắm mắt. Tất cả các bác sĩ cũng cho biết như vậy. Có điều không hiểu sao đến đây, đột nhiên đôi chân bị liệt của ông cứ dần dần khỏe lại, chính bác sĩ Hoàng cũng phải ngạc nhiên. Thật lạ, tại sao đôi chân lại khỏe như vậy? Sống được bao lâu nữa mà đi với đứng chân. Với Vũ Vi nàng hiểu rơ lắm. Ông Nghị là một người cao ngạo, ông không sợ chết, trải lại c̣n sẵn sàng chờ giây phút ấy đến, só điều ông muốn khi "đi" ông sẽ thẳng người với hai chân, chứ không chấp nhận chuyện đến thiên đàng với đôi chân què quặt. Con bệnh khó tính giờ đă ngủ yên, suốt một buổi sáng trị liệu bằng phương pháp vật lư và điện, đủ để làm thể xác già nua mệt mỏi, đó là chưa kể lúc nào cũng nghe ông ta chửi rủa luôn mồm. Hết mắng y sĩ và nhân viên bệnh viện làm việc bê bối, rủa đôi chân chẳng bao giờ chịu cử động theo sự sai bảo của ông, là cằn nhằn bao nhiêu chuyện khác... Sự mệt mỏi quá sức đă khiến con bệnh mê ngủ có điều h́nh như giấc ngủ chẳng b́nh yên tí nào... Nét buồn khổ rơ trên mặt. Phải chăng trong giấc mộng, ông đă đối diện với tử thần? Vũ Vi ngồi yên nh́n khuôn mặt trước mắt, bấy nhiêu năm hành nghề y tá, nàng chỉ biết bệnh nhân cần y tá trực trong hai trường hợp. Thứ nhất là bệnh nguy kịch sắp chết và thứ hai là khi con bệnh thừa tiền, do đó người bệnh đến với nàng chỉ có hai lối đi: một là vào nhà vĩnh biệt và hai là trở lại mái nhà êm ấm. Riêng trường hợp của ông Nghị. Ông sẽ đi đâu? Có lần Vi nghe bác sĩ Hoàng nói:
- Đợi bao giờ hai chân ông ấy mạnh cho xuất viện là vừa, về nhà uống, chích và nghỉ ngơi nhiều một chút, hy vọng kéo dài hơn năm, nhưng sớm muộn ǵ rồi cái ǵ cái chết cũng đến.
Vũ Vi mong ông Nghị xuất viện, như vậy nàng khỏi phải chứng kiến cảnh ông ta vào nhà vĩnh biệt. Không hiểu sao Vi lại không muốn thấy cảnh đó, dù nàng đă đối diện với bao nhiêu cái chết của con bệnh, khởi đầu chưa quen cũng có cảnh ụa mửa, khó chịu hoặc khóc theo thân nhân, nhưng bây giờ quen rồi. Thế mà tại sao? Tại sao Vi không chấp nhận chuyện đó với ông Nghị? Nàng cũng không hiểu
Ông Nghị chợt lăn qua một bên với tiếng thở dài. Trong giấc ngủ Vi chẳng t́m thấy sự khó chịu quát tháo của một người khó tính, mà chỉ trong thấy vẽ cô đơn tội nghiệp của một mảnh đời về chiều. Trời đang vào thu, cái nóng bức của nắng hạ vẫn c̣n tràn ngập, một vài giọt mồ hôi xuất hiện trên trán ông Nghị. Vũ Vi nhẹ nhàng đứng lên vói tay lấy chiếc khăn mềm trên bàn chùi nhẹ, sự va chạm của vải h́nh như làm cho ông lăo giật ḿnh, ông quay sang bên kia với hai tiếng lẩm bẩm trên môi.
- Nhược Thành!
Nhược Thành? Là cái ǵ vậy? Tên một người? Một công ty hay một kư hiệu? Vũ Vi chăm chú nh́nh sự biến đổi của khuôn mặt già nua. Nhưng ông Nghị h́nh như vẫn c̣n say ngủ, vẫn c̣n vật vă trong cơn ác mộng. Bàn tay khô gầy của ông bám chặt lấy chăn, miệng nhăn nhó với những tiếng chửi rủa.
- Đồ khốn nạn... Đồ chết bằm... ngu... Ngu lắm.
Ngay trong cơn mộng cũng chưởi rủa. Vũ Vi lắc đầu. Nhưng đột nhiên nàng thấy ông Nghị co quắp người lại với tiếng kêu thảm thiết của con thú bị thương.
- Nhược Thành!
Tiếng kêu đầy nổi thống khổ. Vũ Vi hoảng hốt cúi xuống, nhưng ông Nghị đă nằm yên.
- Kiểu Gia ơi Kiểu Gia! Ở lại đừng đi đâu cả!
Gia hay là Giai? Vi nghe không rơ. Lại tên một nhân vật. Nàng chăm chú nh́n khuôn mặt khô cằn. Ở lại, đừng đi! Một người đàn ông nóng nảy thế này mà tràn ngập t́nh cảm trong giấc mộng. Ở lại đừng đi! Tiếng van nài như một tức tưởi. Vi ngồi xuống thẩn thờ.
Ông Nghị sau một lúc trở ḿnh đă tỉnh giấc. Đôi mắt c̣n mê ngủ lờ đờ, nh́n thấy Vũ Vi chăm chú ngắm ḿnh, ông lại lớn tiếng quát.
- Con quỷ nào nữa đây.
Vũ Vi ngẩn người ra. Mới mở mắt đă lớn tiếng chửi rủa, có lẽ ông ta chưa kịp nhớ ra ḿnh. Nàng phở phào cười nhẹ.
- Ông quên rồi à? Người số mười hai đây mà.
- Số mười hai? Ông Nghị mở to mắt, bây giờ ông đă tỉnh hẳn - Đúng rồi cô y tá gàn bướng!
Vũ Vi cười to, nàng bước về buồng tắm t́m một khăn ấm cho bệnh nhân. Đây là pḥng bệnh hạn nhất nên trang bị chẳng kém một pḥng ngủ tiện nghi ở khách sạn hảo hạng nào cả.
- Ông ngủ ngon quá! Vi vừa đỡ ông Nghị ngồi dậy vừa bảo - Ngủ hơn hai tiếng đồng hồ, có điều... trong khi ngủ ông cũng thích chửi như lúc thức.
Ông Nghị trừng mắt.
- Tôi mớ à?
- Vâng. Vi cười - Ông ngủ giống như một đứa trẻ.
Ông Nghị hừ nhẹ trong mũi.
- Cô không có quyền ví như vậy tôi cấm cô.
Vũ Vi không có vẻ ǵ sợ sệt.
- Ông là người bệnh khó chịu nhất, ông cấm tôi nhiều thứ quá, hèn ǵ chẳng có ai thích ở cạnh ông.
- Cô nói ǵ? Ông Nghị trừng mắt - Tôi là người có trái tim sắt. Cô đừng mong đ̣i hỏi những lời nhỏ nhẹ ve vuốt ở tôi.
Vũ Vi bộc trực.
- Chính ông nghĩ như vậy à?
- Nghĩ như vậy? Cô định nói ǵ thế?
- Tôi nghĩ mỗi người đều có những yếu điểm của ḿnh, ông là người, ông cũng không tránh khỏi.
Đôi mày sậm trên mắt ông Nghị chau lại.
- Cô giỏi đoán lắm, làm sao cô biết là tôi có yếu điểm chứ?
Vũ Vi nh́n lên với nụ cười.
- Yếu điểm của ông là... Tiểu Gia!
Ông Nghị giật ḿnh, đôi mắt sắc và hung dữ như muốn soi thấu qua người Vi.
- Làm sao cô biết cái tên đó?
Vũ Vi e dè.
Chính giấc mơ? Ông Nghị bàng hoàng, đưa mắt nghi ngờ nh́n Vi, nét giận dữ ban nảy lại biến mất - Ngay cả giấc mơ cũng lừa dối ta. Ông lẩm bẩm.
Vũ Vi dại dột lên tiếng.
- Chính những điều mà trong giấc mơ thổ lộ mới là thệt chứ?
- Cái ǵ? Ông Nghị lại trừng mắt - Đừng có tài khôn! Không hiểu sao tôi lại ngu đến độ chọn cô làm y tá trực.
- Ngay bây giờ ông có quyền không cần tôi.
- Hừ! Ông Nghị hâm. hực quay mặt về phía cửa sổ, yên lặng một chút rồi quay trở về với Vi - Tôi đă nói những ǵ trong giấc ngủ vừa rồi?
- Ông chửi rủa đủ thứ.
Lời của Vi khiến Ông Nghị ph́ cười.
- Nhiều hạng người đáng bị chửi rủa như thế.
- C̣n nữa, ông c̣n nhắc đến.. Nhược Thành!
- Cái ǵ?
Ông Nghị nhảy nhỏm lên, ánh mắt giận dữ lại long lên, khuôn mặt tôi mà cô c̣n nhắc nhở tôi sẽ xé xác cô ra. Đồ điên; đồ khùng, đồ ngu!
Ông Nghị chửi vào mặt Vi như tát nước, mắt hẳn đỏ tia máu. Vi có cảm giác của người bị sỉ nhục, mấy năm hành nghề kỳ khôi như vầy. Cô vùng thoát khỏi tay ông Nghị, nàng run giọng.
- Ông... Ông... Đúng là một thứ quái vật... Tôi...
Vừa địng nói tôi không nhận chăm sóc ông nữa đâu th́ có tiếng gỏ cửa. Được rồi. Chắc là bác sĩ tới thăm bệnh. Vi định sẵn cơ hội này sẽ từ chối nhiệm vụ ngay. Nàng bước tới mở cửa. Bên ngoài không phải là bác sĩ mà là hai gả đàn ông chững chạc trong bộ complet đắt tiền.
- À. Vũ Vi nuốt nước bọt, nghề nghiệp khiến nàng lên tiếng - Xin lỗi ông Nghị chẳng muốn tiếp khách.
Gả đàn ông cao hơn mỉm cười.
- Chúng tôi không phải là khách, chúng tôi là con ông Nghị.
Vũ Vi ngỡ ngàng tránh sang một bên, để hai người đàn ông bước vào, nàng chưa kịp lấy lại b́nh tĩnh, đă nghe thấy tiếng quát của ông Nghị.
- Ồ hai cậu quư tử của tôi, hai cậu đến chi vậy?
- Cha! Gả đàn ông hơi cao bước tới, cúi người xuống với cử chỉ chăm sóc - Cha khỏe không? H́nh như lại đang giận ai nữa à?
- Cám ơn. Ông Nghị lạnh lùng quay người đi - Bồi Trung với Bồi Hoa nếu hai cậu c̣n thương tôi th́ làm ơn để tôi được sống yên ổn thêm ít lâu. Hai cậu về đi tôi không muôn trông thấy ai hết kể cả vợ con mấy cậu.
Định Bồi Trung - Tên gả đàn ông cao lớn, khoảng bốn mươi trong bộ y phục sang trọng mỉm cười quay lại nh́n cậu em.
- Thôi được rồi, Bồi Hoa, chúng ta về vậy, không ngờ đến gặp ǵ đâu không.
Quay sang ông Nghị gả tiếp.
- Vậy cha gắng giữ sức khỏe.
- Cám ơn, tao không chết đâu.
Ông Nghị lạnh lùng, Bồi Hoa có vẻ khó chịu bước tới.
- Cha, tại sao lúc nào cha cũng có vẻ không ưa chúng con hết vậy?
- Đi! Đi! Đi! Ông Nghị khoát tay - Đừng quấy rầy nữa tao buồn ngủ quá rồi.
- Vâng. Bồi Hoa đứng cạnh giường có vẻ tức giận bảo anh - Thôi chúng ta đi chỉ có thằng Nhược Trần là ông ấy ưa thôi.
Câu nói của Bồi Hoa vừa dứt, ông Nghị đă quay người lại, nhanh như chớp, một tát tai thật kêu đă hẳn lên má Bồi Hoa. Vũ Vi không ngờ ông Nghị lại có thể phản ứng nhanh như thế.
Bồi Trung vội vàng kéo tay em.
- Hoa, tại sao mi lại nóng thế?
Hai anh em kéo nhanh ra cửa. Vũ Vi ngơ ngác với cảnh vừa xảy ra trước mắt, hai đứa con đến năm phút đă tan. Gia đ́nh này thật kỳ cục. Bây giờ nàng mới hiểu. Khi Vũ Vi b́nh thản trở lại, nàng sực nhớ đến chuyện sỉ nhục ban nảy quay lại, nhưng câu khước từ nhiệm vụ chưa đến môi th́ h́nh ảnh trước mặt đă làm nàng bàng hoàng. Lăo Nghị, ông già khó tính và tàn nhẫn đang ngồi tựa người vào gối, khuôn mặt tái xanh với những vết nhăn mệt nhọc hằn lên trán. Tất cả sự cọc cằn thô lỗ b́nh thường đă biến mất, thay vào đó, Vi nh́n thấy những giọt lệ đọng trên mắt già nua.
Giọt lệ! Sự hiện diện của những giọt nước mắt lạ lùng làm Vi xúc động. Người tàn nhẫn và khô cằn như ông Nghị có thể chảy nước mắt được sao? Vũ Vi bước tới cạnh giường, cúi người xuống.
- Ông Nghị, ông vẫn khỏe chứ?
Lăo Nghị ngước mắt lên, đôi mắt mệt mỏi và đầy nét buồn.
- Đừng xin nghỉ nghe, chúng ta sẽ làm ḥa nhau.
Vũ Vi cúi xuống lặng lẽ kéo thẳng khăn trải giường lại, nàng ấp úng.
- Ai... Ai nói với ông là tôi sẽ xin thôi phục dịch cho ông.
- Chính thái độ ban nảy của cô đă cho biết.
Ông Nghị đặt tay lên bàn tay Vũ Vi trên giường tiếp.
- Đúng ra cô phải họ Định.
- Ông nói cái chi?
- Cô phải là con gái tôi mới đúng.
Vũ Vi nhướng mày.
- Để ông suốt ngày trợn mắt la hét à?
Ông Nghị cười ngất! Vi cũng cười theo.
- Tôi thích cô lắm, nào bây giờ đơ tôi ngồi dậy đi chứ.
Thế là suốt ngày hôm đó họ rất thân nhau, Vi không nhắc tới chuyện gia đ́nh ông Nghị cũng như không làm ông bực ḿnh. Măi đến tối, khi đến giờ thay phiên trực (nàng chỉ trực ngày, c̣n đêm trao lại cho người y tá khác). Sự mệt mỏi và bao nhiêu âu lo ban ngày làm thân xác ră rời, bước qua hàng lang dài vừa định lên bậc thang th́ từ chiếc ghế dài bên lối đi, một gả đàn ông cao và gầy vụt đứng dậy cản lối. Vũ Vi hoảng hốt lùi ra sau. Gả đàn ông có đôi mắt thật bén, mái tóc rối, chiếc mũi cao, mặt đầy râu, hắn mặc áo hở cổ và chiếc quần cao bồi đă bạc màu.
- Ông... Ông muốn ǵ?
- Cô là y tá trực của ông Định Khắc Nghị phải không?
- Vâng.
- Tôi muốn biết bệnh trạng của ông ấy.
Vũ Vi nhíu mày.
- Nhưng ông là ai chớ?
- Tôi là ai cô không cần biết. Gả đàn ông cắn nhẹ môi, mắt thoáng buồn - Ông ấy... có thể chết không?
Vũ Vi do dự một lúc.
- Ông... Tốt nhất là ông đến hỏi bác sĩ v́ bác sĩ sẽ rành hơn tôi nhiều.
Gả đàn ông chẳng chịu thua.
- Tôi biết cô biết làm sao hơn là trả lời.
- Bây giờ th́ vẫn khỏe, nhưng theo lời bác sĩ th́ ông ấy chỉ c̣n sống cao lắm là một năm nữa thôi. Gả thanh niên có vẻ xúc động, thật nhanh hắn quay mặt đi, Vũ Vi trông thấy gả đặt ngón tay lên miệng, đôi vai run nhẹ, nhưng chỉ mấy phút sau, hắn quay lại, ngoài khuôn mặt tái nhạt đi nàng không c̣n trông thấy ǵ nữa.
- Cám ơn cô, xin đừng cho ông ấy biết có tôi ghé qua đây, v́ ông ấy thù tôi lắm.
Vũ Vi bàng hoàng.
- Nhưng ông là ai?
Gả thanh niên nh́n thẳng, mắt hắn buồn vô cùng.
- Tôi không có tên.
- Cái ǵ? Vũ Vi ngạc nhiên - Làm ǵ lại không có tên?
- Nếu cô muốn có một cái tên để gọi, th́ cứ gọi tôi là Nhược Trần, có nghĩa là "Như cát bụi vậy thôi". Hiểu không? Chẳng có một giá trị ǵ cả, chỉ như cát bụi, một cơn gió là bay mất hết!
Vừa nói xong là gả quay lưng mất hút dưới thang lầu.
Vũ Vi đứng yên. Nhược Trần, Nhược Trần... Cái tên lạ lùng mà nàng vẫn tưởng là "Nhược Thành"... Giống như cát bụi.. Nhưng hắn ta là ai? Ông Nghị, người đàn ông kỳ lạ... Từ lúc hành nghề y tá đến nay nàng chưa hề trông thấy những nhân vật kỳ quái như vậy bao giờ.

Chương 3

- Cô y tá trực tối qua làm tôi mệt suưt chết!
Ông Nghị ngồi trên xe lăn vừa thấy Vũ Vi bước vào đă nói.
- Cô ấy vừa ngu lại vừa đần, nói cái ǵ cũng không hiểu, thật không hiểu trường y tá huấn luyện mấy cô thế nào mà ba bốn năm chẳng đào tạo được một người nào lành nghề. Cô y tá đêm qua cũng vậy vừa nghe tôi hét mấy tiếng đă khóc ṃ rồi làm ăn ǵ được nữa?
Vũ Vi kéo thẳng lại khăn trải giường yên lặng nghe khi ông Nghị dứt lời nàng mới quay lại cười tươi.
- Trường y tá mở ra là để là để huấn luyện chúng tôi chăm sóc bệnh nhân tầm thường chức đâu phải chỉ để chăm sóc cho riêng ông đâu, ông ạ.
- Cô muốn nói.. Tôi không phải là người b́nh thường?
- Vâng, ông là một người khá đặc biệt.
- Đặc biệt chỗ nào?
Vũ Vi nh́n thẳng vào mắt ông Nghị.
- Tôi nghĩ ông đă thấy. Nóng nảy, dễ giận, cố chấp, ương ngạnh lại không nhẫn nại.
Với những bản tính đó, có bao nhiêu người chịu đựng ông nổi chứ? V́ vậy, ông đừng nên đ̣i hỏi ở mấy cô y tá nhiều thứ quá, nhiệm vụ của họ không có ghi rơ là phải ngồi nghe thiên hạ chửi rủa!
Ông Nghị trợn mắt.
- Trời ơi sao cô lại h́nh dung tôi như một bạo chúa vậy?
- Có lẽ ông cũng gần như vậy. Vũ Vi nghĩ ngợi - Mỗi người chúng ta đều có một không gian, một lănh thổ riêng cho chính ḿnh, chúng ta có thể làm trời làm đất ǵ trong đó th́ làm, nhưng bước ra ngoài th́ không nên.
Ông Nghị đăm đăm nh́n Vi, ánh mắt ông thật khó hiểu, không khí trong pḥng như đọng lại, một lúc, ông từ từ lăn xe về phía cửa sổ nh́n ra ngoài.
- Cô lạ lắm, cô có quá nhiều tư tưởng kỳ quặc.
Vũ Vi cười.
- Không phải thế đâu, tôi chỉ là một đứa con gái b́nh thường có điều tôi cứng rắn hơn.
- Vâng, đó chính là lư do tôi chịu thua cô.
Vũ Vi nhướng mày.
- Làm ǵ có chuyện đó, dễ ǵ ông bị người khác xô ngă, chẳng qua tôi muốn nói, thái độ của ông đă ra ngoài trách vụ của một y tá.
- Không một y tá nào chịu nổi tôi à?
- Vâng.
Ông Nghị quay lại, lăn xe đến cạnh giường nh́n Vi đang bận rộn với công việc. Khuôn mặt trẻ đẹp đầy sức sống, đôi mắc lanh lợi chiếc miệng ưa nói và chiếc má lún đồng tiền. Lần đầu tiên ông thấy một loại cỏ tươi trên sa mạc.
- Cho tôi biết trong thế giới riêng của cô, cô có là chúa tể không?
- Tôi à? Vũ Vi ngập ngừng - Thế giới riêng của tôi nhỏ hẹp và nghèo nàn quá thành ra tôi không có th́ giờ để tác phong tác quái.
- Tôi không tin, với một cô bé có nhiều tư tưởng phong phú như cô th́ thế giới riêng phải to lắm chứ chẳng bao giờ nhỏ hẹp được.
Vũ Vi nh́n ông Nghị, nàng hiểu ư ông lăo, mặt chợt nóng.
- Vâng, tôi hiểu ông muốn nói đến t́nh cảm tôi, vâng thế giới riêng trong tim tôi lớn lắm, có điều tôi không biết ḿnh có làm chủ được nó măi không?
- Ông Nghị cười.
- Đừng lo chuyện đó, một ngày nào đó rồi sẽ có vị hoàng tử trẻ tuổi chen vào và chiếm hẳn nó cho cô xem. Nhưng là, biết đâu bây giờ đă có rồi?
Vũ Vi không nín được cười.
- Thôi ông Nghị ạ, chúng ta đă đi quá xa rồi, bây giờ xin ông chuẩn bị để tôi đưa ông đến pḥng chạy điện nhé.
Ông Nghị nh́n đồng hồ.
- C̣n nữa tiếng nữa cơ mà, chúng ta c̣n đủ thời giờ để chuyện nhảm chán. Cô có thể cho tôi biết, người bạn trai cô thuộc típ người nào không?
Vũ Vi đặt hai tay lên mép áo, nh́n thẳng vào mắt ông Nghị.
- Ông có vẻ ṭ ṃ đấy nhé, được rồi ông Nghị, tôi hiểu ông là một triệu phú, nhưng sự giàu có của ông hiện nay là do tay trắng lập nên cả.
Ông Nghị chau mày.
- Chúng ta đang nói về cô cơ mà?
- Vâng, Vũ Vi gật đầu, mắt nàng đẹp hơn.
- Cha tôi cũng thuộc típ người như ông, tạo lập sự ngiệp từ đôi tay trắng, có điều ông thành công c̣n cha tôi thất bại, mẹ tôi đă qua đời ngay từ khi tôi c̣n nhỏ. Cha tôi ở vậy với tôi và hai đứa em trai, chúng tôi không hề biết khổ là ǵ cứ tưởng là cha ḿnh thành công, măi đến năm tôi vừa đậu xong trung học th́ cha tôi phá sản, tất cả cơ xưởng, nhà cửa đều bị phá hại. V́ buồn rầu và chịu không nổi xúc động, người đă tự tử để lại đứa con gái 15 tuổi, hai đứa con trai và một món nợ khổng lồ. Vũ Vi yên lặng một lúc, ông Nghị có vẻ xúc động nh́n cô gái trước mặt.
- Tôi không có dư nhiều th́ giờ để khóc, để buồn khổ, tôi bảo hai đứa em tôi, từ đây chúng ta phải can đảm hơn bất cứ một người nào khác, chúng tôi vừa học vừa làm, tôi viết mướn, em trai lớn tôi bán báo, c̣n cậu nhỏ nhất th́ ở nhà nấu cơm cho anh chị ăn, măi đến lúc tôi ra trường làm y tá, ngoài giờ làm ban ngày tôi c̣n trực đêm, mục đích là làm sao kiếm được thất nhiều tiền để những đứa em ḿnh không c̣n đi bán báo vất vả nữa.
Vũ Vi cười với một chút măn nguyện.
- Kết quả là bây giờ, hai đứa em trai tôi, một đứa năm nay học năm thứ ba ban Giáo Dục, Đại Học Sư Phạm, đứa c̣n lại mới ghi ban Quốc Văn ở trường Văn Khoa. Đó là tất cả những cái ǵ về tôi mà ông cần biết.
Ông Nghị chăm chú nh́n Vũ Vi.
- Bây giờ cô vẫn c̣n ở chung với hai em cô chứ?
- Không, chúng nó nội trú cả rồi. Mướn nhà tốn kém quá, tôi hiện an thân nơi gác trọ gần bệnh viện đây thôi.
- Cô năm nay được bao nhiêu rồi?
- Dạ 22. Vũ Vi thành thật - Chị em chúng tôi cách tuổi điều nhau. Tôi 22, em kế 20 và thằng út 18. Ông c̣n muốn biết thêm điều ǵ nữa không?
- Ông c̣n chưa cho tôi biết ǵ về người bạn trai của cô cả.
Vũ Vi mỉm cười, nghiên nghiên đầu ra vẻ suy nghĩ, rồi nói:
- Nghĩ cũng lạ, không hiểu sao tôi chưa t́m thấy người bạn trai nào thích hợp với ḿnh cả. Có lẽ v́ bận quá nên tôi chẳng có th́ giờ để nghĩ đến chuyện yêu đương.
- Nhưng chắc chắn phải có người đeo chứ?
- Dạ. Nụ cười trên môi Vi thật tức bực. - Gần chục.
- Thế mà chẳng ưng ư người nào hết cả à?
Vi ngần ngừ.
- Có thể tôi sẽ chọn một, nhưng bây giờ chưa chắc là ai, nhưng nhiều hy vọng nhất là một bác sĩ.
- Tại sao?
- V́ bác sĩ lấy y tá là chuyện đương nhiên từ xưa đến giờ cơ mà?
Vũ Vi đứng dậy, nàng đột nhiên thấy bối rối. Hôm nay ta làm sao thế này? Tại sao lại đem cả tâm t́nh riêng tư ra thố lộ cho một ông già chẳng quen biết ǵ cả ? Nụ cười tắt hẳn trên mặt, Vi lắc đầu xua đuổi.
- Thôi nhảm quá, khi không rồi lải nhải chuyện không liên hệ ǵ với ông cả, bây giờ chúng ta đến pḥng chạy điện được rồi chứ?
Ông Nghị không chống đối, Vi đẩy xe xuống pḥng chạy điện, sau những màn chích thuốc, trị liệu bằng phép vật lư... Họ lại trở về pḥng. Suốt ngày hôm đó ông nằm yên chứ không c̣n la hét ầm ỉ như những ngày qua, thỉnh thoảng Vi thấy ông Nghị lại đưa mắt nh́n nàng một cách êm ái. Chiều đến trước khi ra về Vi nói.
- Hôm nay ông có vẻ ít nói quá!
Ông Nghị trầm giọng.
- Tôi nghĩ là tôi không có quyền đóng tṛ bạo chúa trước mắt cô khi trên vai cô có quá nhiều gánh nặng.
Vũ Vi bàng hoàng, nàng ngẩng đầu lên bắt gặp đôi mắt già tŕu mến, Vi không ngờ dáng dấp hùng hồ bề ngoài của ông Nghị lại co chứa một trái tim hiền ḥa như vậy, nàng buột miệng.
- Ông Nghị, xin ông đừng để ư đến những gánh nặng trên vai tôi v́ nó nhỏ bé không xứng ǵ nếu so với nỗi buồn của ông đâu. V́ vậy, tôi nghĩ nếu ông muốn la hét, cứ tự nhiên, tôi chẳng bao giờ dám buồn.
Mặt ông Nghị sầm hẳn xuống.
- Tại sao cô biết tôi buồn?
- Tôi chăm sóc ông được hơn 4 ngày rồi, tôi nghe, tôi thấy, cũng như nhận thức được.
Vũ Vi đặt tay lên bàn tay gầy guộc của ông Nghị - Tôi biết ông không vui vẻ ǵ ông Nghị.
Ông Nghị có vẻ giận dữ.
- Cô đừng tài khôn, cô không hiểu ǵ hết đâu.
- Vâng tôi không hiểu, có điều tôi biết ông không vui sướng ǵ mặc dù ông giàu có, ông thành công, ông có nhà có xe có con cháu đầy đàn... Có đủ tất cả những ǵ mà người ta thèm khát, nhưng ông khổ.
Mắt ông Nghị quấc lên.
- Cô có cần nghe tôi khuyên chăng?
- Cô đừng bao giờ đi sâu vào đời tư người khác nhiều quá, đó là một điều bất lịch sự, v́ như thế cũng giống như cô muốn lột trần người ta.
Vũ Vi đứng thẳng người lên.
- Cám ơn lời dạy bảo vừa rồi của ông, tôi tưởng rằng sự ṭ ṃ vừa rồi của tôi cũng chẳng có ǵ lầm lỗi v́ người ta đă muốn biết đời tư của tôi trước mà, không ngờ...
Vũ Vi cắn nhẹ môi, quay lưng lại đi về phía cửa tiếp.
- Ông vẫn là một thứ bạo chúa!
Ông Nghị bàng hoàng.
- Cô.. Cô đi đâu đó?
- Đến giờ về rồi, ông chịu khó đợi tí sẽ có y tá trực khác đến.
- Khoan! Ông Nghị nóng tính - Tôi chưa nói hết cơ mà?
Vi vịn tay lên nắm cửa không quay lại.
- Tôi là y tá, tôi chỉ có trách nhiệm chăm sóc chứ không có trách nhiệm phải tiếp chuyện với bệnh nhân... Vả lại với ông... Một bạo chúa, tôi thấy tôi không có ǵ để nói cả.
Ông Nghị nói như hét:
- Cô không có quyền đi!
Vũ Vi quay mặt lại.
- Tại sao? Hết giờ làm việc của tôi rồi cơ mà?
- Tôi sẽ trả tiền phụ trội cho.
Nàng kéo cửa bước ra ngoài, để lại những tiếng chửi rủa của ông Nghị.
Vừa ra đến hành lang, suưt nữa Vũ Vi đă đâm sầm vào người đàn ông vừa bước tới, đó là luật sư Mậu, một vị luật sư danh tiếng, đang ôm cặp hồ sơ dầy cộm định bước vào thăm ông Nghị. Vũ Vi hiểu ǵ trước đây một lần ông ta đă đến, ngoài tư cách là một luật sưcố vấn, h́nh như ông Mậu c̣n là bạn của ông Nghị nữa.
- Ồ xin lỗi cô Vi.
- Dạ không dám, ông đến thăm ông Nghị à?
- Vâng, có một vài việc định bàn tính. Sao? Ông ta vẫn chưa muốn tiếp khách chứ?
Vũ Vi ngần ngừ một chút đáp.
- Không, bảng miễn tiếp khách đă gở xuống ngày hôm qua, có điều, tôi thấy nếu tôi là ông tôi sẽ không chọn ngày hôm nay để bàn luận công việc.
- Sao vậy?
- Ông ấy đang nổi nóng.
Luật sư Mậu cười.
- Chớ có lúc nào ông ấy ḥa nhă đâu?
Đôi mắt ông Mậu chớp nhanh sau kính chứng tỏ ông hiểu ông Nghị thật nhiều.
- Tôi thấy đôi khi cũng có.
Vũ Vi đáp, ông Mậu lắc đầu.
- Tôi chẳng đủ can đảm để đợi những giây phút đôi khi đó.
Vũ Vi cười bỏ đi, một khoảng xa nàng vẫn c̣n nghe tiếng nóng nảy của ông Nghị vọng lại.
- Ma quỷ nào nữa đó? Vào đi!
Nàng lắc đầu mĩm cười. Con người đâu mà lạ lùng. Có hai con trai một bầy cháu nội, nhưng lúc nào cũng nóng nảy như vậy? Bước xuống thang lầu, qua khỏi pḥng khách bệnh viện.
Tối nay nàng c̣n một buổi hẹn Bác sĩ Ngô Gia Tuấn. Ông Tuấn mời nàng khiêu vũ tại nhà hàng Nam Quốc. Đây là người đàn ông đă được Vi xếp vào hạng đầu trong những người được để mắt xanh. Vũ Vi rảo nhanh chân, nhưng vừa ṿng qua một khúc quanh, nàng lại đột ngột bị chận lại.
- Cô Vi.
Tiếng gọi nặng chịch, lại chiếc quần cao bồi nhạt màu, mái tóc bồng chiếc áo hở cổ và đôi mắt sáng. Chỉ như cát bụi..
- Ồ, ông nữa à?
- Vâng, tôi... Gă thanh niên cúi đầu, chân đá nhẹ những hạt sỏi quanh đấy - Hôm nay bệnh nhân của cô thế nào?
- Ông định hỏi về ông Nghị?
- Vâng. Gă thanh niên cộc lốc - Ngoài ông ấy ra tôi c̣n hỏi ai nữa chứ?
- Ông ấy khỏe nhiều rồi ông ạ. Có lẽ khoảng một tuần lễ nữa là có thể về nhà.
Mắt thanh niên chớp nhanh.
- Cô muốn nói là ông ấy không chết?
Vũ Vi bối rối.
- Không phải thế. Sự khỏe này chỉ có thể tạm thời, trong ṿng một năm ông ấy cũng phải chết.
Thanh niên ngẩng đầu lên như muốn nuốt sống Vũ Vi.
- Tại sao mấy người không trị cho ông ấy khỏi. Ông ta có tiền, thuốc mắc bao nhiêu cũng mua được cả mà.
- Cái đó đành chịu. Vũ Vi nhún vai, thái độ gă thanh niên khiến nàng xúc động - Bác sĩ đă và sẽ làm hết mọi cách để cứu ông ấy, nhưng bệnh ông Nghị vượt lên ngoài khả năng...
Thanh niên lớn tiếng.
- Cô muốn nói, chắc chắn ông ấy phải chết?
- Tôi cũng không dám quả quyết như vậy, tốt nhất ông đến hỏi bác sĩ.
- Bác sĩ và mấy người chỉ là lũ vô dụng. Thanh niên to giọng - Toàn là một lũ vô tích sự.
- Hừ, Vũ Vi khó chịu, máu nóng dồn lên mắt - Ông giỏi sao ông không lo chạy chữa cho ông ấy đi?
- Tôi à? Thanh niên trừng mắt nh́n Vũ Vi - Tôi cho cô biết tôi là kẻ thù không đội trời chung của ông ấy biết không?
Vũ Vi ngạc nhiên, nàng mở to mắt nh́n thanh niên trước mặt, đôi mắt lóe lửa như muốn xuyên qua người nàng. Không ngờ... Vũ Vi không biết sự liên hệ giữa "như cát bụi" với lăo Nghị như thế nào có điều nàng lạ lùng, nếu hận thù th́ tại sao gả cát bụi này lại lo lắng cho lăo Nghị thế?
- Ông là cái ǵ của ông Nghị?
- Kẻ thù!
- Vậy th́, Vũ Vi lạnh lùng - Ông nên sung sướng đi v́ kẻ thù ông sẽ không c̣n sống bao lâu nữa đâu.
Thanh niên trừng mắt cắn môi, mắt gả đỏ như sắp khóc, gả nghiến răng rồi buông từ tiếng một.
- Cô là một động vật có máu lạnh.
Nói xong, hắn quay lưng bỏ đi ra ngơ.
Vũ Vi trừng mắt nh́n theo ngẩn ngơ, màn đêm vậy phủ chung quanh, bóng gả đă mất trong sương mù.

Chương 4

Ngày trôi nhanh, hôm nay là ngày thứ 10 Vũ Vi nhận vai tṛ y tá trực cho ông Nghị.
Trong 10 ngày qua gần như ngày nào Vi cũng xung đột hay phải chiến tranh lạnh với ông Nghị cả. Có điều ngoài vóc dáng dễ nổi nóng và giận dữ của ông ra, Vũ Vi có cảm tưởng như càng lúc càng thấy nhiều điều mới trong ông Nghị. Ông dễ xúc động và gần như biền biệt cô đơn với nỗi niềm sầu kín. Vi cảm thông hơn với những lời chửi rủa hay khó tính bất chợt của người bệnh già đau khổ này.
Hôm nay, Vũ Vi đến bệnh viện với trạng thái bâng khuâng lạ. Mai nầy ông Nghị đă xuất viện, nàng sẽ đón nhận một bệnh nhân mới. Ông Nghị tuy khó tính, nóng nảy, nhưng ông là người hiểu biết và có chiều sâu ở gần ông Vi tuy có mệt nhọc và bận rộn, nhưng được cái không buồn hay lạc lỏng. Với bệnh nhân mới, nàng sẽ gặp trường hợp nào? Vi không đoán được, có lẽ Vi sẽ gặp được một bà lăo lắm mồm, một bệnh nhân ung thư nằm đơ như cán cuốc hay một kẻ máu me lắm lem v́ mới bị đụng xe... Tất cả những cái trên đối với nàng đều phiền muộn và không thoải mái bằng chăm sóc cho ông Nghị.
Sáng nay lúc đến bệnh viện, trên góc phố Vi lại gặp gă "cát bụi". Chiếc Scooster đă chặn ngang đầu nàng với đôi mắt lo lắng muôn thưở. Không đợi gả lên tiếng, Vũ Vi đă cười nói:
- Ông ấy đă đi lại chẳng cần gậy được rồi, ngày mai sẽ xuất viện.
"Cát bụi" đứng yên, mắt vẫn sâu, Vũ Vi phải nói thêm.
- Về nhà ông ấy phải thuốc men đầy đủ, sự sống th́ tùy ở mệnh trời.
"Cát bụi" có vẻ suy nghĩ gật đầu, thật lâu hắn mới nói.
- Cám ơn cô, từ nay... Đôi mắt hắn nh́n thẳng vào mắt Vi - Từ rày xin nhờ cô chăm sóc...
Thế rồi hắn lại rồ máy chạy mất. Vũ Vi không kịp lên tiếng. Chăm sóc? Chăm sóc ai?
Làm ǵ có chuyện đó? Mai ông Nghị đă xuất viện, trừ khi ông ấy bị đưa trở lại... Vũ Vi rùng ḿnh, nàng biết chuyện trở về bệnh viện của con bệnh thường đồng nghĩa với nỗi chết cận kề. Vi không muốn thế, nàng có thể nh́n một bệnh nhân xa lạ ĺa trần, nhưng không thể chính mắt đưa tiễn một người thân qua bên kia thế giới. Không biết tự bao giờ Vũ Vi đă coi ông Nghị như một người thân.
Đối với anh chàng cát bụi nhiều lúc Vũ Vi cũng thấy nhức óc. Cát bụi là ǵ của ông Nghị? Kẻ thù chăng? Nếu là thù làm ǵ lại có vẻ quan tâm lo lắng cho sức khỏe kẻ thù ḿnh đến độ như vậy? Đôi mắt buồn... Thái độ ưu tư... Gă thanh niên làm đầu óc nàng rối rắm một cách khó chịu.
Bước vào pḥng bệnh với tất cả những bâng khuâng trên, Vũ Vi trông thấy ông Nghị đang đứng cạnh khung cửa sổ nh́n ra ngoài. Nghe tiếng động ông quay lại. Khuôn mặt trắng xanh với đôi mắt sắc đăm đăm nh́n nàng.
- Ban năy cô nói chuyện với ai ở góc phố thế?
Vũ Vi mở to mắt, suưt tí nữa nàng đă buột miệng nói to hai tiếng "cát bụi". Nhớ đến lời hứa, Vũ Vi yên lặng bước tới bên cửa sổ, nh́n ra ngoài vị trí góc phố nằm gọn trong mắt nhưng Vũ Vi tin rằng ông Nghị chẳng nh́n rơ mặt gả thanh niên.
- À, cũng chẳng biết, một người xa lạ hắn hỏi đường đến Cơ Long.
- Thế à?
Ông Nghị có vẻ thất vọng, chiếc gậy trên tay suưt chút đă rời ra. Vũ Vi d́u ông về phía giường.
- Thế mà... Thế mà tôi lại nghĩ là...
Ông Nghị lẩm bẩm:
- Ông nghĩ là ai?
- Nghĩ là... Ông Nghị cắn nhẹ môi, một lúc mới lên tiếng - Nghĩ là... một kẻ thù.
Một kẻ thù! Sao lại có sự trùng hợp lạ lùng như vậy? Vũ Vi ngơ ngác nh́n. Nét hờn giận hiện rơ trên mặt già nua.
- Có lẽ ông có nhiều kẻ thù lắm?
Vi hỏi, nàng nghĩ đến đôi mắt thoáng buồn của "Như cát bụi".
- Hừ! Ông Nghị hầm hừ - Con người thường hay t́m nhiều lư lẻ để được ghét nhau. Tôi công nhận tôi có nhiều kẻ thù, nhưng kẻ không ưa tôi nhất có lẽ là Hắn!
- Hắn là ai?
Vũ Vi hỏi nhưng nàng rất hối tiếi ngay khi thấy đôi mắt toé lửa vủa ông Nghị.
- Điều đó có liên hệ ǵ đến cô đâu mà hỏi kỳ cục thế?
- Vâng. Vũ Vi nhún vai, nàng cúi xuống sắp xấp lại chăn nệm - Xin lỗi, tôi thường hay lầm lẫn đi quá nhiệm vụ của ḿnh.
Ông Nghị yên lặng nh́n khắp pḥng, anh nắng nhạt nḥa không đủ rọi sáng nét mặt ông.
- Cô Vi. Thôi, chúng ta làm ḥa nhé? Thù hằn măi mệt mỏi lắm, nhất là khi chúng ta c̣n cần nhau.
Chúng ta c̣n cần nhau? Ông nầy thật lẩm cẩm, Vũ Vi cười nhẹ, quay lại.
- Ông yên chí đi, chẳng bao giờ chúng ta c̣n có dịp để thù nhau nữa đâu v́ mai ông đă xuất viện rồi.
- Tôi biết.
- Vậy th́ hôm nay là ngày sau cùng tôi phải chăm sóc ông.
Ông Nghị lắc đầu.
- Không, cô cần phải theo tôi về nhà.
- Cái ǵ? Vũ Vi mở to mắt - Ông nói ǵ lạ thế?
- Bác sĩ Hoàng đă bảo, dù ở lại hay ra về, tôi cũng cần có một cô y tá riêng để phục dịch, chích cũng như lo thuốc uống cho tôi mỗi ngày, v́ vậy, cô phải theo tôi.
- Vũ Vi đứng bật lên mắt mở lớn.
Ông Nghị nh́n Vi b́nh thản.
- Nghề cô là y tá chứ?
- Vâng.
- Thế th́ dù ở bệnh viện hay tại tư gia cô vẫn có thể chăm sóc con bệnh được như thường.
Vũ Vi chau mày.
- Điều đó... điều đó, tôi...
Ông Nghị cắt ngang.
- Đừng có luẩn quẩn, tôi hỏi kỹ rồi, là y tá tư cô có toàn quyền của cô chứ không tùy thuộc vào một bệnh viện nào cả. V́ vậy chẳng có lư do ǵ để cô khước từ chuyện đến nhà riêng chăm sóc cho tôi. Nhà tôi th́... Tôi nghĩ là cô sẽ vừa ư, vừa rộng lại có vườn hoa, tôi cũng đă dặn ḍ người nhà, dành riêng cho cô một chiếc pḥng rộng, ngày mai cô chỉ cần mang áo cũng cần hỏi bác sĩ Hoàng về thời khóa biểu dùng thuốc của tôi để biết rơ...
Vũ Vi đứng yên nghe ông Nghị nói, nàng cảm thấy tự ái như bị xúc phạm.
- Tôi nghĩ là tôi c̣n có quyền nhận hay khước từ công việc ông vừa đề nghị chứ?
- Vâng cô có toàn quyền - Ông Nghị tự nhiên - Riêng vè khoản lương bổng của công cô khỏi phải lo, tôi sẽ trả cô một cố lương gấp ba số lương hiện nay.
Vũ Vi trừng mắt nở nụ cười nhạt.
- Ông tiếp đăi chu đáo lắm, nhà có vườn hoa rộng, pḥng riêng, lương gấp ba, ông nghĩ như thế là tôi chẳng c̣n lư do ǵ để từ chối nữa à?
- Nếu cô thông minh.
- Nhưng nếu tôi chẳng phải thuộc hạng người đó?
Ông Nghị nh́n thẳng vào mắt Vi.
- Thật à?
Vi chợt bối rối, một thứ t́nh cảm mâu thuẩn vây kín nàng. Công việc với số lương bổng như thế hấp dẫn thật, nàng không có quyền từ chối, nhưng chẳng hiểu sao sự phản kháng trong tim.
- Sự giằng co giữa tiền bạc và tự ái.
- Cô không cần trả lời ngay, tối cũng được, có điều cô đừng ngại, nếu có ghét tôi đến đâu chăng nữa, cô cũng nên nghĩ rồi tôi cũng chẳng sống thêm được bao lâu nữa đâu...
Ông Nghị nói, giọng thấp và vướng đôi chút buồn bă của ông khiến Vi thấy khó xử.
- Đề nghị của ông đột ngột quá, để tôi nghĩ kỹ lại xem.
Ông Nghị thở dài.
- H́nh như tôi chưa hề cho cô biết một tí ǵ về gia đ́nh tôi cả.
- Vâng.
- Cô đừng ngại đám con cháu của tôi, chúng đều ở riêng cả, từ ngày vợ tôi mất đến nay, trong nhà chỉ có tôi và 4 người làm thôi.
Vũ Vi sắp buột miệng kêu lên khi thấy số người làm khá đông chỉ để phục vụ cho một người.
- Một tài xế là ông Triệu, hai vợ chồng ông Lư người đă theo tôi mười mấy năm và một cô tớ phụ trách quét dọn. Cô yên chí đi họ sẽ rất tốt với cô.
- Tốt với tôi? Tôi không dám mong như vậy. Vũ Vi nghĩ đến bọn tôi tớ cho nhà giàu, nhiều lúc họ c̣n khó tánh hơn chủ nhân.
- Họ hiền lắm!
Ông Nghị tiếp, Vũ Vi lấy hộp kim ra, đă đến giờ chích.
- Chịu đựng ông nổi th́ chắc họ cũng không đến nổi nào. Thôi chuyện đó để một tí nữa tính sau, bây giờ tiêm thuốc nhé?
Và suốt ngày hôm đó, ông Nghị im lặng. Vũ Vi suy tính, nữa muốn chấp nhận nửa muốn không. Măi đến tối, trước khi về nàng mới quyết định.
- Thưa ông, tôi rất cảm động trước hảo ư của ông, có điều tôi thấy chẳng thể chấp nhận được.
Ông Nghị có vẻ ngạc nhiên.
- Sao thế?
- Không tại sao cả, tôi thấy chẳng thích.
- Phải có lư do mới được chứ? Ông Nghị lớn tiếng - Tại sao lại từ chối, lương bổng như vậy chẳng hài ḷng phải không? Tôi tăng lên thêm gấp bội đấy.
Vũ Vi lắc đầu.
- Thưa ông, lư do từ chối của tôi không phải là tiền bạc.
Ông Nghị đỏ mặt.
- Thế th́ tại sao?
Vũ Vi tránh né.
- Tôi sẽ giới thiệu cho ông cô y tá khác, với điều kiện lương bổng của ông, chắc chẳng ai từ chối đâu.
Ông Nghị trợn mắt:
- Tôi không cần cô nào khác hết, cô định đưa ba cái lũ vô dụng đến chọc giận tôi à? Cho cô biết...
Câu nói của ông Nghị chưa dứt, th́ cửa mở. Định Bồi Trung và vợ đẩy cửa bước vào. Người đàn bà gầy có nét mặt lanh lợi, vừa bước đến cửa đă cuống quưt lên.
- Ồ cha, chuyện ǵ thế. Cha lại giận nữa à. Bác sĩ đă bảo: không ai được phép khiến cha giận cơ mà.
Ông Nghị chưa lên tiếng, người đàn bà đă quay sang Vi.
- Cô Vi sao cô lại để cha tôi giận nữa chứ?
Vũ Vi lạnh lùng nh́n người đàn bà lắm mồm.
- Thưa bà bổn phận của chúng tôi là chỉ để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân chứ không phải chịu trách nhiệm cả đến t́nh cảm của người bệnh nữa bà ạ.
Vợ Bồi Trung mở to mắt ngạc nhiên.
- Trời ơi! Y tá ǵ mà nói năng kỳ lạ vậy? Hèn ǵ cho không giận sao được.
Lườm Vũ Vi thêm một cái, người đàn bà tiếp.
- May là cha đă xuất viện bằng không th́...
- Tứ Văn! Ông Nghị cắt ngang giọng chanh chua của người đàn bà - Nói bấy nhiêu đấy đầy đủ chưa?
Người đàn bà thay đổi giọng nói nhanh như một diễn viên sân khấu.
- Dạ... xin lỗi cha, lúc quá nóng nên con hơi lớn tiếng, cha đừng giận... mai chúng con sẽ đến rước cha... Riêng về vấn đề chăm sóc cha, khỏi lo con và Mỹ Kỳ đă tính xong chúng con sẽ thay phiên nhau để hầu cha...
Khẽ liếc về phía ông Nghị như để ḍ xét. Người đàn bà hạ thấp giọng.
- Hay là... cha cho chúng con cùng dọn về ở chung đi...
- Hứ? Ông Nghị cười nhạt - Tụi bay sợ tao chết chậm quá phải không?
Định Bồi Trung nhíu mày.
- Cha nói ǵ lạ thế? chúng con chỉ muốn chăm sóc cha, chứ nào...
Ông Nghị cắt ngang.
- Chăm sóc tao à ? Bồi Trung tao không ngờ tao có một đứa con có hiếu như vậy. Trong lúc tao ngă bệnh mầy đă lấy hết hai trăm mấy chục ngàn để ăn chơi. Tao biết mầy với thằng Bồi Hoa đă tính toán chúng bay chỉ mong tao chết để chia gia tài thôi.
Mặt Bồi Trung tái xanh, nhưng gắn vẫn cố làm ra vẻ ngạc nhiên.
- Thưa cha con có lấy một ít, nhưng đó là con mượn tạm để trả tiền cho thợ. Một tháng nữa con sẽ hoàn trả cha, chứ không có giựt luôn?
Ông Nghị khoát tay.
- Thôi được bỏ chuyện đó qua một bên đi, thế hôm nay chúng bây đến đây làm ǵ?
Vợ Bồi Trung dành nói trước.
- Tụi con mới đến viếng bác sĩ Hoàng ông ấy khuyên nếu cha xuất viện th́ cũng cần phải co người để chăm sóc. V́ vậy chúng con mới đên đây hỏi ư kiến cha, xem giữa con với Mỹ Kỳ cha muốn ai về hầu?
Ông Nghị đưa mắt nh́n con dâu.
- Thôi cám ơn. Tôi không cần ai hết, có cô y tá riêng cho tôi là đủ rồi.
Rồi đưa mắt sang Vũ Vi ông Nghị dọ hỏi.
- Thế nào cô Vi?
Vũ Vi bối rối, nàng bườc tới chưa kịp lên tiếng th́ Tứ Văn lại nhảy vào.
- Trời ơi cha c̣n chịu nổi cái giọng làm cao của những cô y tá nữa sao? Nhất là cô...
Vũ Vi nghe đến giọng chua ngoa của người đàn bà, nàng thấy khó chịu và thay đổi ngay ư kiến.
- Ông Nghị tôi nhận lời mời của ông, ngày mai tôi sẽ tiếp tục chăm sóc ông cho đến bao giờ ông thấy không cần nữa th́ thôi.
Sự chấp nhận của Vi khiến mắt ông Nghị sáng lên. Nụ cười thắng trận nở trên môi người đàn ông đứng tuổi. Ông quay sang con dâu.
- Đấy cô thấy không? Chuyện của tôi đă giải quyết rồi, cô cứ ở nhà chăm sóc nhà cửa nhất là ông chồng của cô, đừng để nó suốt ngày la cà ở vũ trường, quán rượu và đám con sao cho nó đừng biến thành du đăng là tốt lắm rồi.
Mặt Tứ Văn tái rơ, đôi môi run lên không thành tiếng.
- Cám ơn, con biết dạy chồng con ít ra cũng không để anh ấy giống như bố...
- Tứ Văn, Bồi Trung chặn kịp thời câu nói của vợ, hắn kéo tay Tứ Văn lôi đi - Thôi chúng ta về. Và quay sang ông Nghị, hắn nuôi hy vọng chót - Mai con đến rước cha nhé?
Nhưng ông Nghị cương quyết.
- Không cần, mai có ông Triệu đến rước và cô Vi ở đây sẽ chăm sóc cho tao. Mầy với Bồi Hoa khỏi phải đến.
Bồi Trung ngập ngừng một chút nói.
- Được rồi tùy ư cha.
Tứ Văn và Bồi Trung đă bước ra khỏi pḥng nhưng giọng chua của người đàn bà vẫn c̣n vọng vào.
- Cha anh càng lúc càng khó chịu, em chắc là 10 phần hết 8 là ổng thế nào cũng lẹo tẹo ǵ với cô tá.
Vũ Vi cắn nhẹ môi, nàng bước ra khép cửa lại rồi quay sang ông Nghị, bây giờ ông có vẻ thật b́nh yên giọng nói nhỏ và đầy t́nh cảm.
- Cám ơn cô Vi, cám ơn sự thay đổi ư định của cô. Tại sao cô lại thay đổi như vậy.
- V́ tôi thấy ông cô độc, bên cạnh ông không có lấy một người thành thật thương ông, v́ dù có gia tài đồ sộ tôi vẫn thấy ông là kẻ khốn cùng nhất trên phương diện t́nh cảm. Ông đă già một cách phiền muộn... Vũ Vi muốn hét lên như thế nhưng không hiểu sao nàng lại chỉ mỉm cười.
- Ban nảy ông bảo sẽ trả lương gấp ba cho tôi phải không?
Ông Nghị yên lặng nh́n Vũ Vi. Cái nh́n của ông cho nàng biết ông đă hiểu tất cả ư nghĩ thầm kín của nàng. Ông không nói ǵ chỉ cười nhẹ.
- Vũ Vi cô thông minh và dễ thương lắm.
Vũ Vi? Đây là lần đầu tiên Vi nghe ông lăo gọi thẳng tên ḿnh, tiếng gọi thật tự nhiên, thật ấm, nàng chợt xúc động, ông Nghị nhắm mắt lại, ông có vẻ mệt mỏi. Và trước mắt Vi bây giờ chỉ có bóng dáng của một người già cô độc buồn phiền. Mắt Vi chợt ướt, nàng bước đến đắp chăn cho ông lăo và nghe lỏm bỏm những tiếng gọi của người già trong cơn mê.
- Nhược Trần! Nhược Trần! Đây là lúc con nên trở về với cha.
Vũ Vi ngỡ ngàng. Tiếng gọi của ông Nghị như một lời gọi mời thống thiết và đau khổ.
Nhược Trần... Nhưng hắn là ai?

Chương 5

Xe lướt êm qua khu phố sầm uất của thị xă Đài Bắc, vượt cầu Viên Sơn rồi hướng về núi Dương Minh. Với tài cầm lái khéo léo của ông Triệu, tất cả những người trên xe đều cảm thấy thoải mái. Nhưng Vũ Vi lo lắng khi thấy xe chạy khá xa thành phố.
- Ông Nghị, tôi không ngờ nhà ông lại ở trên núi thế nầy.
- Cô không thích à? Ông Nghị hỏi - Không sao đâu, tuy xa thật nhưng mỗi tuần tôi sẽ cho cô nghỉ một ngày, để cô khỏi lỗi hẹn với ông Bác sĩ.
Vi ngơ ngác.
- Ông bác sĩ nào?
Ông Nghị tinh ngịch.
- Bác sĩ Ngô Quang tuyến của cô đấy, Ngô Gia Tuấn phải không?
Mặt Vi đỏ lên.
- Ông làm như nhà trinh thám không bằng.
Ông Nghị cười đắc ư.
- Có ǵ đâu. Hôm cô đưa tôi vào pḥng chiếu điện, nh́n đôi mắt của ông bác sĩ là tôi biết ngay ông ấy yêu cô. Thế nhưng ông ta có chiếm được tim cô chưa chứ?
Vũ Vi khó chịu nh́n ra cửa. Cây cỏ như chạy vụt ra sau.
- Thôi đừng nói chuyện đó nữa, tôi không thích ai đề cập đến đời tư tôi. Đến nhà ông chưa?
Xe trèo lên những con dốc thoải, núi lừng lửng xuyên qua mây, loài ṭng bá rậm rạp phủ lá xanh ŕ. Ông Nghị nhún vai.
- Thế thôi, nhà tôi ở trước mặt đấy.
Xe quanh trái rẽ vào con lộ nhỏ trải sỏi hai bên đường những hàng trúc vươn cao. Vũ Vi đưa mắt quan sát khu rừng thưa nhưng thật đẹp. Xe dừng trước cổng sắt. Một tấm biển bằng đồng treo trên cao bới ba chữ "Vườn mưa gió". Vũ Vi quay lại nh́n ông Nghị.
- Tôi chưa bao giờ thấy ai đặt cho vườn của ḿnh một cái tên kỳ cục như vậy.
Ông Nghị tảng lờ như không nghe, người gác cổng đă mở cổng xe lăn bánh vào. Vi ngây ngất với mùi hoa Nhài. Nàng đưa mắt ngắm những cánh hoa nở rộ trong vườn, khu vườn thật lớn, trúc thật nhiều. Thế này th́ nhất định chủ nhân phải thích trúc lắm. Một cây ṭng cao vút, màu xanh của lá c̣n bị nhạt nḥa bởi sương mai, qua những vườn là một hồ nước rộng với những ṿi nước phun cao liên tục, hơi nước thoảng qua người nàng, nắng xuyên nhẹ qua tầng lá rọi sáng lung linh từng họt nước. Vi có cảm tưởng như đấy là những hạt ngọc. Sức sống như vun cao trong người; nàng mơ ước, phải chi đôi tay ḿnh thật dài để được ôm lấy tất cả. Xe dừng lại Vi bước xuống với một tâm hồn lâng lâng, bức tượng trong vườn hoa thật đẹp. Định bước đến vuốt ve pho tượng nhưng Vi không dám. Có tiếng ông Nghị hỏi.
- Đẹp không? Sang Âu Châu lần trước thấy đẹp quá nên tôi mang về đấy. Bức tượng với khuôn mặt. Nhiều khi tôi có cảm giác như đấy là một người bằng xương bằng thịt chứ không phải là tượng đá.
Ngừng lại một chút ông tiếp.
- Tôi đă tốn một số tiền khá lớn. V́ khi nh́n pho tượng khiến tôi nhớ đến một người.
Vũ Vi ṭ ṃ.
- Ai thế? Người yêu của ông?
Ông Nghị gật đầu.
- Vâng, người tôi thương nhất đời.
- Thế bây giờ bà ấy ở đâu, vẫn ở đây chứ?
- Không, nàng đă đi rồi!
Vũ Vi nh́n ông Nghị, nàng chợt thấy ḿnh đi quá vào đời tư của ông Nghị, không nên thế Vi tự nhủ. Nhất là khi ông ta đă ngoài sáu mươi, cái tuổi mà đời có thể viết thành một truyện dài vô tận, Vũ Vi đưa mắt lẳng ra vườn hoa, loài tường Vi và Nhài nở đẩy một góc vườn, chen chúc vào đấy là những hoa không rơ tên. Đây đúng là một thiên đàng. Giữa khu vườn là ngôi nhà hai tầng, một màu trắng tinh khiết nổi bật với những cánh cửa sổ lớn rộng kính. Bậc tam cấp, cột đều được đúc theo kiểu La Mă thời xưa. Vi kêu lên.
- Tôi không ngờ ông lại có cung điện đẹp thế này.
Ông Nghị cười kiêu hănh, chỉ tay về phía nhà nói.
- Xong chưa bây giờ để tôi giới thiệu người trong nhà với cô nhé!
Vũ Vi ngoan ngoăn bước theo ông Nghị. Vợ chồng ông Lư và Thúy Liên đều đă đứng sẵn đón họ nơi ngạch cửa. Ông Lư khoảng năm mươi ngoài, người có vẻ dữ dằn với chiếc sẹo trên trán; và khi ông bước tới th́ Vi mới thấy chân ông bị tật, bà Lư trái lại mập mạp với khuôn mặt hiền hậu dễ thương, vừa thấy nàng đă cười nói.
- Chào cô. Rồi cô sẽ thích nơi đây lắm cho xem! Ở đây chúng tôi sẵn sàng giúp cô. Có ǵ cần cô cử gọi nhé.
Riêng về Thúy Liên cô nàng chỉ khoảng mười tám mười chín tuổi, người Thượng nhưng đẹp và hiền một cách thật thà. Bà Lư quay sang Thúy Liên.
- Thúy Liên phải vâng lời cô Vi nhé?
- Dạ... dạ... dạ...
Bây giờ th́ Vi mới biết vai tṛ của bà Lư, bà chính là người quản gia trong gia đ́nh này.
Nàng quay sang ông Nghị.
- Vào nhà nhé? Ngoài này gió lạnh quá không thích hợp với sức khỏe của ông.
Thật vậy, gió cuối thu ở trên cao lạnh như gió bấc. Khu rừng trúc sào sạc theo từng cơn gió làm cho người ta có cảm giác như bị từng mũi kim ấn mạnh vào người. Tất cả bước vào pḥng khách. Ông Nghị vừa ngồi xuống ghế đă thở ra.
Thúy Liên mang nước ra cho ông Nghị và Vũ Vi, trong kho bà Lư mang va ly lên lầu. Ông Nghị đưa mắt nh́n theo bóng bà Lư rồi nói.
- Ở đây cô khỏi phải mặc blouse cũng được.
- Nhưng tôi là y tá mà?
Ông Nghị lắc đầu.
- Nếu có thể xin cô đừng mặc chiếc áo đáng ghét đó, v́ tôi không muốn thấy nhà tôi giống như nhà thương. Vũ Vi cười nhẹ không phải nàng thích ǵ chiếc áo blouse, nhưng trong chiếc va ly nhỏ của nàng không có lấy một chiếc áo nào thích hợp với vẻ sang trọng của căn nhà này. Cả pḥng khách đều trải khảm, ghế bọc da đen. màu cửa màu lá, ḷ sưởi to viền bên ngoài bằng đá cẩm thạch. Cả gian pḥng gần như chỉ gồm lai màu đen trắng, trừ b́nh hoa Hồng màu đỏ trên bàn.
- Tôi không ngờ chỉ cần hai màu đen trắng thế này mà pḥng khách lại đẹp như vậy.
Vi nói, ông Nghị gật đầu.
- Kẻ trang trú pḥng này kỳ cục lắm cô a.
- Sao lạ vâỵ?
- Tôi nói chắc cô không tin đâu, hắn thiết kế căn nhà này lúc mới mười tám tuổi thôi và chẳng hề đặt chân vào một trường trang trí nào cả.
- Như vậy chắc bây giờ ông ta nổi tiếng lắm rồi hở ông?
- Không - Ông Nghị nói - Nó bây giờ chả là cái ǵ cả.
Vũ Vi không để ư đến sự biến đổi trên nét mặt ông Nghị , nàng đưa mắt nh́n một bài thơ lộng kiếng trên vách.
"Phong vũ lâu trung thính phong vũ.
Tà dương cảnh khán ta dương"
Tạm dịch:
"Ngắm cảnh chiều trong cảnh chiều
Nghe mưa gió trong lầu mưa gió".
Vi nghe chừng như đây là tâm sự của ông Nghị. Nàng bước đến cửa nh́n ra ngoài, nắng chiều bềnh bồng theo nắng cuối, màu sậm cam chiếm cả khoảng trời rộng và khi nàng quay đầu lại th́ thấy ngay ông Nghị đang nh́n ḿnh.
- Cô thích căn nhà này chứ?
Vũ Vi cười nhẹ.
- Vâng nhưng chỉ sợ không thích hợp với "gió mưa" của nó thôi.
Ông Nghị gật gù.
- Cô thông minh lắm, nhưng đừng thông minh quá coi chừng hố nhé. Bây giờ cô có quyền đi xem khắp nơi nếu cô thích.
Vũ Vi nh́n đồng hồ nói.
- Để tôi lấy thuốc cho ông uống và đưa ông về pḥng nghỉ, xong đi sau cũng được.
- Cô đúng là một y tá gương mẫu.
Ông Nghị khó chịu nói. Vũ Vi cười nhẹ, nàng đưa ông lên lầu việc lên xuống lầu đối với một bệnh nhân như ông Nghị quả là một điều khó khăn, sự bực dọc lại đến, ông bắt đầu chửi rủa chiếc cầu thang khốn nạn, mắng đôi chân mất dạy và sau cùng chửi đến cả người xây cất vô duyên.
- Ngu như ḅ, làm cái cầu thang ǵ chẳng giống ai cả. Tại sao bày đặt cất lầu chỉ cho người ta mệt mỏi như vầy.
Vũ Vi không nín cười.
- Ông vừa cho người ta là thiên tài, bây giờ lại mắng người ta ngu, lạ vậy? Nhà cất được bao nhiêu năm rồi thưa ông?
- 11 năm.
- Đấy ông thấy không, 11 năm trước làm ǵ người ta biết được bây giờ chân ông bệnh.
Ông Nghị yên lặng, lên tới lầu trên khung cảnh khác hẳn bên dưới, cách bày trí bây giờ chỉ xử dụng độc nhất hai màu đỏ và trắng. Không khí có vẻ nóng chứ không lạnh như tầng trệt, Vũ Vi thích thú.
- Kiến trúc sư xây nhà này tên chi vậy?
- Ông Nghị cụt ngủn.
- Nhược Trần.
Vũ Vi ngỡ ngàng, sự xúc động của nàng không qua được mắt ông Nghị.
- Tại sao khi nghe đến cái tên đó cô lại xúc động.
- V́ tên đó khiến tôi suưt chết, ông quên rồi sao?
Ông Nghị yên lặng. Vũ Vi đưa mắt nh́n quanh.
- Tôi không tin là ông đă quên, tôi cũng không muốn can thiệp vào chuyện của ông.
- V́ đó không phải là bổn phận của cô phải không? Ông Nghị hỏi - Lúc nào tôi cũng thấy cô sắp xếp công việc và t́nh cảm máy móc quá!
Vũ Vi cười, nàng lảng sang chuyện khác.
- Thưa ông pḥng ngủ ông ở hướng nào?
Ông Nghị như chẳng nghe câu hỏi, ông chống gậy bước tới một căn pḥng và nói.
- Đây là pḥng sách, tôi không biết cô thích xem sách không? Nhưng ở đây thuở xưa có một người rất mê sách, hắn gần như khiêng hết cả sách của thành phố Đài Bắc về chất đống ở đây.
Vũ Vi nh́n vào, suưt chút nàng đă kêu lên. Trong pḥng đầy ắp cả sách, ngoài khung cửa sổ ra gần như tất cả đều là kệ sách.
Sách trên kệ được phân loại và sắp xếp hết sức ngăn nắp. Phần lớn là loại nghệ thuật, kiến trúc, văn học... Khi Vi kéo một quyển tuyển tập truyện ngắn của Peal Buch xuống nàng mới thấy bụi bám đầy tay, điều đó chứng tỏ kệ sách đă lâu chẳng được người chăm sóc đến. Trên trang giấy đầu tiên nàng thấy hai hàng chữ:
"Mua tại quán sách cũ đường Cỗ Lănh ngày 14 tháng 10 năm 1964"
"NHƯỢC TRẦN"
- Vũ Vi nhớ đến h́nh ảnh gả thanh niên mặc áo sờn vai, quần bạc màu với mái tóc bồng... Nhất là đôi mắt lúc nào cũng đầy phiền muộn, nàng không ngờ hắn lại là chủ cuốn sách đang cầm trên tay và cũng là kẻ thiết trí cho ngôi nhà này. Đặt quyển sách vào vị trí cũ rồi nh́n thoáng sang những quyển sách khác "Trên đỉnh vực - Nhà quí tộc - Cha con - Người ngư phủ trên băng đảo - Nước mắt của con nhạn lạc bầy - Anh em nhà Kramazov - Notre dame de Paris - Khải hoàn môn - Lana.." cả một thư viện thu hẹp. Ngoài những quyển sách dịch ra Vũ Vi cũng nh́n thấy những quyển sách về văn học Trung Quốc "Chuyện xưa và nay - Bá Gia Từ - Thạch điểm đầu - Thi kinh thông dịch..." Tất cả 50 mấy cuốn. Mắt Vi như hoa lên tính mê sách ngày nào của nàng như trở lại. Vi mê sách lắm, nhưng có việc v́ công việc đă lâu nàng không có cơ hội để đọc, bây giờ ở đây có cả rừng sách thế này th́ c̣n ǵ bằng. Kéo một quyển khác ra, Vũ Vi đọc thấy "Huyền cơ túy cẩm" đây là một cuốn sách chơi chữ của Trung Quốc. Cũng trên trang đầu nàng cũng thấy một hàng chữ khác của Nhược Trần.
"Mua được quyển sách gần như tuyệt bản này với giá cao vẫn không uổng, tuyệt thật"
Tháng 2 năm 1963
"NHƯỢC TRẦN"
Lật thêm vài trang Vũ Vi đọc phắt qua những bài thơ Bửu tháp, Hôi văn - Phượng thắng và các thể thơ lạ lùng khác. Nàng như bị cuốn hút theo, măi đến lúc Vi quay lại, nàng mới đỏ mặt với cái nh́n của ông Nghị.
- Tôi có thể mượn quyển này về pḥng xem được không?
Vi hỏi. Ông Nghị gật đầu.
- Sách ở pḥng này cô muốn xem cuốn quyển nào cứ lấy, chỉ cần xem xong mong cô để lại đúng chỗ là được.
Vũ Vi chớp mắt.
- Bây giờ tôi mới biết ông là người giàu có thật.
Ông Nghị cười, nụ cười có vẻ buồn phiền.
- Vâng tôi giàu lắm, nhưng cũng thật nghèo. Tôi đă đánh mất đi nhiều thứ...
Vũ Vi không hiểu ông Nghị đă mất mát những ǵ, nhưng cũng không ṭ ṃ hỏi.
Trước mắt nàng chỉ có một kho tàng sách quư giá. một lúc thật lâu Vi mới đưa ông Nghị về pḥng riêng của ông. Đó là căn pḥng rộng trải thảm xanh với những vật trang trí cùng màu. Vũ Vi có cảm giác như ḿnh đang ngụp trong biển cả.
Cửa sổ đối điện với thung lũng. Nh́n xuống có thể trông thấy bao quát thành phố Đài Bắc. Đẹp thật! Vũ Vi buột miệng. Nh́n lên bờ tường cạnh khung cửa, nàng lại thấy một bài thơ khác.
"Chiều buồn như mây.
Ḷng ta bâng khuâng.
Như những con trăng sầu.
Hồn chợt buồn như lá thu".
Vũ Vi quay lại nh́n ông Nghị như muốn t́m một cái ǵ trên khuôn mặt già nua. Đâu có ǵ toàn vẹn trên cuộc đời nầy th́ con người cũng chưa hẳn có đủ tất cả. Nếu họ giàu về vật chất th́ trên phương diện tinh thần họ cũng phải thiếu thốn. Vi nghĩ vớ vẫn măi đến lúc ông Nghị nhận chuông trên đầu giường.
- Để Thúy Liên nó đưa cô xem pḥng riêng của cô nhé? Sau bữa cơm nếu cô có ǵ thắc mắc cứ đến đây tôi sẵn sàng trả lời cô.
Thúy Liên đưa Vũ Vi qua một căn pḥng gần đấy. Pḥng được trang trí toàn màu hồng từ bàn trang điểm, tủ áo đến giường ngủ. Vi thích thú trong sự ngạc nhiên, từ khi bước chân vào "Vườn mưa gió" đến giờ nàng thấy cái ǵ cũng lạ và lộng lẫy. Vi có cảm giác như ḿnh đang lạc vào một thế giới nào khác.
- Thưa cô, cô c̣n cần điều chi nữa không?
Câu hỏi của Thúy Liên mang Vi về thực tại.
- Thôi cám ơn.
Đợi Thúy Liên ra khỏi pḥng, Vũ Vi khép cửa lại rồi đến thẳng cửa sổ. Pho tượng đá nằm trong tầm mắt nàng v́ căn pḥng hướng về phía vườn. Ở đây nàng có thể thấy được cả những dăy núi xa xa. Tiếng chim và côn trùng tạo thành một bản nhạc đại ḥa tấu. Vũ Vi đắm ch́m trong cơn mộng, nàng không muốn rời khung cửa.
Quyển sách lấy từ thư pḥng vẫn c̣n để trên bàn Vũ Vi bước đến cầm lên, chợt một mảnh giấy rơi xuống đất nàng vội cúi xuống nhặt lên. Đây là một bức phát họa, người trong tranh là ông Nghị, bên cạnh có hàng chữ nhỏ bằng bút ch́, chữ đă nhạt nḥa nhưng Vi vẫn đọc được.
"Ảnh của cha
Nhược Trần vẽ.
Mùa xuân 1963".

Chương 6

Trong buổi cơm tối, Vũ Vi lại đối diện với ông Nghị. V́ sức khỏe kém ông Nghị chẳng thể xuống lầu, nên bữa cơm được dọn nơi pḥng khách ở tầng hai, dưới ánh đèn nhạt gian pḥng trông thật ấm cúng, khuôn mặt của ông Nghị có vẻ dễ chịu hơn lúc ở bệnh viện.
- Cô Vi, cô thấy gian pḥng dành cho cô thế nào?
Ông Nghị hỏi, Vũ Vi thành thật
- Với tôi nó có vẻ sang trọng quá! Từ ngày gia đ́nh bị phá sản đến nay, tôi chưa hề dám mơ được ở một căn pḥng như vậy.
Ông Nghị nh́n Vi với ánh mắt thông cảm.
- Người dễ thương như cô phải có một căn pḥng như vậy mới thích hợp.
Vũ Vi yên lặng, bây giờ nàng có vẻ dễ thương hơn. Chiếc balouse trắng đă được xếp vào ngăn tủ. Vi mặc chiếc pull cổ cao màu đen với quần tây dài màu đỏ, áo quần tuy cũ nhưng vẫn không làm cho Vi mất đi vẻ trẻ trung.
- Cô phải ở trong một ngôi nhà thế này mới thích hợp. Nhất là với người thích đọc sách và ưa mơ mộng như cô.
Vũ Vi cười tươi.
- Theo ông tôi là người thích mơ mộng lắm à?
- Ở vào tuổi của cô không phân trai hay gái ai cũng đều thích mơ mộng cả. Ngay cả tôi khi xưa cũng vậy.
Vũ Vi lắc đầu.
- Đáng tiếc thật, thế mà tôi cứ nghĩ là ḿnh không hề có được những giây phút như vậy chứ. Ông nghĩ xem suốt ngày tôi phải quây cuồng trong công việc th́ làm sao rổi rảnh được để mơ mộng chứ? Tôi chỉ mong sao hai đứa em ḿnh có cơm ăn và mỗi năm có tiền để đóng học phí là yên ḷng rồi.
Ông Nghị yên lặng nh́n Vi.
- Từ đây cô khỏi phải lo chuyện đó nữa cô Vi ạ. Và Ông rót một cốc rượu nâng cao lên, nói.
- Nếu tôi sống thêm được một ít năm th́ lương của tôi sẽ đủ cung cấp cho mấy cậu em cô. Vậy cô hăy nâng ly lên để cầu cho tôi được sống lâu đi chứ.
Vũ Vi đưa tay chận lại.
- Đừng ông, bác sĩ bảo không nên để ông uống rượu.
Ông Nghị cười.
- Tạm thời quên chức vụ y tá của cô một chút không được sao? Vả lại đây chỉ là
rượu chát thôi chứ không phải rượu mạnh đâu. Nâng ly được chứ?
- Nhưng tôi không biết uống rượu.
- Vậy th́ hôm nay tập uống một tí đi.
Vũ Vi hất nhẹ mái tóc ra sau.
- Vâng, nhưng một ly thôi nhé, một ly để mừng cho sức khỏe và hạnh phúc của ông.
Ông Nghị cười sau khi hớp một hớp rượu, ông bắt đầu ăn. Bữa cơm thật ngon, toàn là những thức ăn Tứ Xuyên. Gắp một miếng cá chà bông Vũ Vi cười nói.
- Thế mà tôi tưởng ông là người phương Bắc chứ.
- Vâng tôi người Bắc nhưng thích ăn thức ăn trong Nam hơn. Bà Lư giỏi lắm, thức ăn ǵ bà cũng biết làm cả, lúc trước; khi tôi c̣n mạnh gần như ngày nào ở đây cũng có tiệc, khách bốn năm chục người vẫn do một tay bà ấy nấu.
Nghĩ đến một người thích thù tạc như ông Nghị mà Bây giờ phải dùng cơm một ḿnh, Vi thấy cảm động vô cùng.
- Tiệc không c̣n tổ chức không phải chỉ từ lúc tôi ngă bệnh, mà ngay từ khi con tôi có bỏ đi...
Vũ Vi nh́n thẳng ông Nghị, nàng bạo dạn hơn.
- Sao không gọi ông ấy trở về?
Bỗng nhiên ông Nghị buông đũa xuống, mặt ông đổi sắc ngay.
- Cô nói ǵ thế? Cô bảo gọi ai về?
Vũ Vi chẳng bối rối.
- Con trai của ông.
- Cô nói đứa nào? Cô muốn khuyên tôi đem hai cái thằng con trời đánh, chỉ biết tiền đó về hay sao?
Vũ Vi nhă nhặn.
- Không phải, tôi muốn nói đến một người khác.
- Một người khác, cô có điên không!
- Dạ không, tôi không điên; tôi muốn nói đến đứa con trai quí nhất của ông. Anh
Nhược Trần.
Hai chữ Nhược Trần vừa thoát ra khỏi miệng Vi, gian pḥng bỗng như tối hẳn lại. Vi nghe tiếng gió vi vu ngoài cửa. Tiếng kèn xe vẳng từ xa tiếng tích tắc của đồng hồ trên tường và cả những hơi thở giận dữ. Vũ Vi ngồi yên nơi bàn, nàng có cảm giác như vừa phạm tội. Vi không dám nh́n thẳng vào ông Nghị nữa.
- Nh́n tôi đây cô Vi.
Giọng nói của ông Nghị sắc và lạnh.
- Cô đă biết những ǵ về gia đ́nh tôi? Vi chậm răi đưa mắt nh́n lên, nàng chợt thấy hối tiếc với hành động dại dột vừa qua của ḿnh.
- Tại sao cô biết được chuyện đó?
- Nhờ quyển sách này.
Vi nâng quyển sách mà nàng mang theo lên bàn ăn. Nàng mở ra và trao bức họa cho ông Nghị.
Ông Nghị nh́n chằm chằm vào bức tranh, khuôn mặt ông thay đổi dần, nét buồn hiện rơ trong khóe mắt, ông cắn nhẹ môi.
- Vâng con trai tôi đấy. Một thằng tôi yêu nhất nhưng cũng giận nhất.
Vi nhớ lại dáng dấp lo âu của gả thanh niên ở đầu phố. Nàng hối tiếc.
- Đúng ra tôi phải biết ngay như vậy.
- Cô nói ǵ? Cô đă trông thấy nó rồi à?
- Dạ... dạ... Vi lúng túng.
- Cô đă trong thấy nó ở đâu?
- Dạ...
- Nói đi cô c̣n dấu diếm ǵ nữa chớ? Cô gặp hắn ở đâu?
Vũ Vi tránh ánh mắt của ông Nghị.
- Dạ trong bệnh viện.
Ông Nghị kêu lên.
- Cái ǵ? Trong bệnh viện à?
- Ở bệnh viện cũng có mà ở ngoài cũng có. Anh ấy có gặp tôi 2, 3 lần để hỏi thăm bệnh t́nh của ông, h́nh như ông ấy cũng không muốn ông biết nên chỉ đón tôi ở xa xa.
Vi không dấu nữa và luôn tiện nàng tỏ luôn thái độ của ḿnh.
- Theo tôi, nếu tôi là ông, tôi sẽ gọi anh ấy về ngay v́ h́nh như chỉ có anh ấy mới thật t́nh lo cho ông mà thôi.
Không đợi ông Nghị phản ứng. Vi đứng dậy đi về pḥng. Vũ Vi ở luôn trong pḥng tới khuya. Bản tính dễ bị xúc động khiến nàng lo nghĩ vẫn vơ và nàng cũng không hiểu tại sao ḿnh lại lạ lùng như vậy chuyện riêng của gia đ́nh người
ta lại giận dữ phiền muộn... Vũ Vi cảm thấy đêm thật dài giữa lúc đang nghĩ vẩn vơ, Vi chợt nghe có tiếng người gọi cửa.
- Ai đấy vào đi.
Người bước vào là bà Lư, trên tay chiếc mâm nhỏ với miếng Sandwich, một chai sữa tươi và 2 trứng chiên.
- Ông chủ bảo tôi mang vào cho cô. Ông ấy nói bữa cơm chiều cô không ăn miếng nào cả.
Vũ Vi ngỡ ngàng nh́n thức ăn, nàng không biết phải nói ǵ, mùi bánh nướng và trứng nghẹt mũi.
- Ăn đi cô, để không nó lạnh.
Bà Lư có vẻ chăm sóc nói. Vũ Vi ngồi vào bàn, cơn đói không c̣n làm nàng giữ ǵn ǵ cả, nàng ăn ngấu nghiến, khiến bà Lư phải cười.
- Ông chủ c̣n nói: Bao giờ cô ăn xong làm ơn sang tiêm thuốc dùm cho ông ấy, v́ ông ấy không tự tiêm lấy được.
- À! Vũ Vi suưt đă sặc, khi nhớ ra ḿnh chưa thi hành xong bổn phận.
- Cô cứ ăn xong đi không sao đâu, riêng mâm cứ để đó tôi sẽ dẹp sau.
Bà Lư cáo từ bước ra cửa. Đến cửa bà lại quay lại.
- Cô Vi, chúng tôi thích cô lắm!
Vũ Vi cười.
- Cám ơn bà, nếu không có tôi ông chủ cũng có cô tá khác vậy.
Bà Lư lắc đầu.
- Không đâu, y tá khác chưa chắc chúng tôi đă thích, ở đây chưa có ai dám nói thẳng với ông chủ như cô.
Rồi như sợ Vi không hiểu, bà giải thích.
- Tôi muốn nói đến những lời cô vừa nói với ông chủ trong bữa cơm. Nếu mà... cô có thể nói giúp để ông chủ cho người gọi cậu Ba về th́ hay biết mấy.
Vũ Vi ngạc nhiên nh́n bà Lư, nàng không ngờ bà lại nghe hết tất cả câu chuyện của nàng và ông Nghị. Nhưng nàng làm ǵ có thể giúp được. Cậu Ba. Th́ ra hắn là người con thứ ba của ông Nghị. Nhưng tại sao không gọi là Bồi Trung, Bồi Hoa, Bồi Vũ hay Bồi ǵ đó, mà lại là Nhược Trần? Cái tên kỳ cục. Vi ngẩng ngơ nh́n dĩa trứng. Bà Lư ra khỏi pḥng lúc nào Vi không biết. Thôi th́ mặc, phép lịch sự không cho ta xen vào chuyện của người khác. Vả lại vai tṛ ta nơi đây chỉ là y tá thôi.
Sau khi dùng xong, Vi vội sang pḥng ông Nghị. Ông đang nằm trên giường chờ đợi.
- Xin lỗi ông nhé.
Vi nói, ông Nghị cười
- Bây giờ cô no chưa?
- Dạ no rồi.
Mặt Vi nóng bừng, nàng đến bàn mở chiếc sắc đựng thuốc lấy kim và ống tiêm. Bây giờ Vi mới thấy công dụng của loại ống chích bằng nylon, không cần phải nấu nướng ǵ lôi thôi, chỉ cần tháo ra và gắn kim vào bơm thuốc là xong.
Ông Nghị ngoan ngoăn để nàng tiêm thuốc Vi hỏi.
- Hôm nay ông thấy chân thế nào?
- Hơi nhức.
- Có cảm giác dù sao vẫn hơn.
Ông Nghị nh́n về phía Vi.
- Cô nói ǵ?
Vũ Vi không đáp ra lệnh.
- Ông nằm yên nhé, để tôi xoa đôi chân cho máu đều một tí.
Ông Nghị ngoan ngoăn nằm yên.
- Hôm nay cô có vẻ khó chịu rồi đấy nhé.
Vi cười.
- Có lẽ bệnh bạo chúa của ông đă lây cho tôi rồi đấy.
Ông Nghị thích thú.
- Cô đă cười, thế là chúng ta ḥa vậy.
Vũ Vi nhún vai.
- Tôi có cải vả với ông bao giờ đâu mà ḥa với không, vả lại bổn phận của tôi chỉ là một y tá...
Ông Nghị cắt ngang.
- Thôi, đừng đem cái nghề y tá của cô ra nói măi, tôi sợ hai tiếng đó lắm rồi.
- Chứ nói ǵ khác nữa bây giờ, mỗi lần đề cập đến một chuyện khác là tôi với ông lại có sóng gió, chắc là tôi làm việc ở đây chẳng lâu được đâu.
Ông Nghị yên lặng, Vi tiếp tục xoa chân cho ông ta. Gian pḥng lắng xuống, màu xanh tràn lang, chỉ có b́nh hoa cúc là nở vàng.
- Có lẽ cô ngạc nhiên khi thấy hai thằng con trai lớn tôi đều bắt đầu tên chúng bằng chữ Bồi, trong khi thằng Út lại có tên là Nhược Trần th́ phải?
Ông Nghị đột ngột hỏi.
- Thật ra, chuyện khác biệt đó, là v́ Nhược Trần không phải là con của vợ tôi. Nói khác đi nó là con riêng của tôi, chắc cô hiểu hai chữ con riêng chứ?
Vi ngừng tay một chút, rồi lại tiếp tục công việc.
- Mẹ Nhược Trần nguyên là cô thư kư riêng của tôi, nàng rất đẹp và hay mơ mộng như bao nhiêu người con gái khác. Nàng không hề đ̣i hỏi tôi một cái ǵ ngay cả việc muốn tôi ly dị vợ cũng như lấy của tôi một đồng bạc chỉ có khi Nhược Trần ra đời nàng mới khóc mà nói: "Đời của con em chắc rồi sẽ như cát bụi vậy th́ cho nó cái tên Nhược Trần nhé".
Ông Nghị nhắm mắt.
- Thằng bé rất thông minh, đẹp trai nhưng lại ương ngạnh và hay tự phụ. Tính nó giống tôi như đúc, phải nói nó là chiếc bóng của tôi mới đúng. Tôi thương nó vô cùng. Năm Nhược Trần được 6 tuổi một hôm nó trở về mặt mũi lắm lem, mẹ nó hỏi "con vừa đập lộn với người ta à?". Nó yên lặng một lúc rồi đột nhiên quay sang mẹ: "có phải mẹ làm đĩ không?". Tôi không thấy ai dễ xúc động như nàng. Kiều Gia đă ôm Nhược Trần trong người khóc nức nở. Sáng hôm sau nàng đến gặp tôi, van xin tôi thừa nhận Nhược Trần. "Anh làm ơn cho nó một cái họ" tôi đă thề. Lúc bấy giờ tôi cũng muốn ly dị vợ để cưới nàng, nhưng v́ mới thành công trên đường sự nghiệp tôi cũng có chút ít tên tuổi trên xă hội, nên rất sợ dư luận. Do đó tôi chỉ biết sống lén lút với Kiểu Gia.
- Mẹ Nhược Trần sau khi tôi thừa nhận Nhược Trần, mẹ nó cũng bỏ đi mất tích, chỉ c̣n để lại cho tôi một mảnh giấy với mấy chữ.
"Yêu nhau không thành mộng.
Thương nhau không trọn t́nh.
Ngày xưa nào ai đi.
Ngày xuân nào ai chờ!
Thương người không trọn kiếp.
Xa người vẫn ướt mi.
Mơ hồ nghe tiếng gọi.
Mưa hồ trên vành mi."
Và Kiểu Gia bỏ đi. Đi không bỏ lại một vết tích, công việc bề bộn của hăng cũng khiến tôi dù vẫn yêu nhưng không làm sao đi t́m được. Cho đến một hôm tôi nghe tin nàng đă lấy một huê kiều sống trên đất Nhật. Tôi tiếc tôi thương. Nhưng bấy giờ làm sao gọi nàng trở vê? T́nh yêu dành cho nàng tôi đổ hết cho Nhược Trần, tôi yêu nó hơn bất cứ đứa con nào trong gia đ́nh của tôi.
Ông Nghị nh́n lên trần nhà mắt vướng buồn.
- Theo thời gian Nhược Trần lớn dần, cá tính nó càng lúc càng hiện rơ, nó là một thứ khuôn đúc của tôi; Tự phụ, ương ngạnh, nóng nảy. Nhưng nó có thêm sự thông minh và đa sầu đa cảm của mẹ, nó thích văn chương, nghệ thuật năm mười mấy tuổi đă biết làm thơ và trang trí nhà cửa. Sự hơn người của nó làm tôi hảnh diện. Nó là nguồn sống và hy vọng của tôi.
Ông ngưng lại một chút. Vũ Vi rót ly nước đưa đến, sau khi uống xong, ông Nghị tiếp.
- Trong nhà tôi cấm nhặt không cho bất cứ một người nào khơi lại thân thể của Nhược Trần, nhưng không hiểu sao Nhược Trần nó lại biết, có điều nó tưởng mẹ nó đă chết, trong nhà không khi nào nghe nó gọi mẹ của Bồi Trung với Bồi Hoa bằng mẹ dù nó rất kính trọng. Sự hoàn hảo của Trần khiến tôi không thể không thương nó, có điều tôi không ngờ sự tâng tiu của ḿnh đă dồn nó vào một vị trí khó xử, nó đă trở thành một cây đinh trước mắt vợ tôi, Bồi Trung và Bồi Hoa. Lúc nào họ cũng t́m cách nói xấu Nhược Trần, không khí gia đ́nh bắt đầu khó thở, nhưng sự dại dột nhất của tôi phải kể đến là lúc Nhược Trần vừa được 20, tôi đă cho nó làm phó giám đốc trong công ty của ḿnh, trong khi Bồi Trung và Bồi Hoa không được giao phó một chức vụ ǵ cả. Kết quả là sự bất măn của vợ tôi và hai con tôi càng lớn, họ liên kết nhau để đối phó với Nhược Trần. Vừa lo quản trị công ty vừa lo học nên Nhược Trần lúc nào cũng bận rộn v́ c̣n trẻ lại thiếu kinh nghiệm quản trị nên nó đă để công ty thất thoát trên triệu bạc.
Ông Nghị thở dài.
- Tôi đă giận dữ và mắng nó thậm tệ, cô cũng biết tánh tôi nóng, lại có Bồi Trung nói thêm vào nên tôi càng giận. Nhược Trần một mực nói không biết ǵ đến chuyện thất thoát. Nhưng trong cơn giận tôi đâu có đếm xỉa đến lời giải thích, sau cùng Trần nói.
- Con biết con chỉ là một đứa con rơi trong nhà nầy cũng sốn mắt nên vu tôi trộm tiền để có cớ đuổi tôi. Đừng tưởng tôi ham tiền của mấy người, tôi ghê tởm nó lắm, tôi thù cả cái họ Định và thân thế tôi nữa. Bắt đầu từ hôm nay tôi sẽ không ở trong gia đ́nh này, cũng như không muốn thấy mặt một người họ Định nào khác.
- Rồi nó giận dữ bỏ đi. Đó là lần đầu tiên cô cũng biết tính tôi nóng nảy, làm sao dung thứ được cho những câu nói xấc xược được, chuyện xảy ra khiến tôi tức tối.
Có điều tôi chắc chắn là ḿnh không thể lầm lẫn Nhược Trần được, nên xét kỹ
lại sổ sách kết quả tôi t́m ra thủ phạm không ai khác hơn là vợ và hai đứa con tôi. C̣n thằng con rơi; tội nghiệp nó chẳng biết ǵ cả.
Ông Nghị thở dài.
- Rồi sau đó?
- Tôi là một người cao ngạo, làm sao tôi có thể nhận sự lầm lẫn của ḿnh với con được? Nên trút cơn giận lên đầu hai thằng con lớn, tôi hạ lệnh cho chúng phải đi gọi Nhược Trần về. Chúng sợ hăi đi t́m nhưng Nhược Trần cự tuyệt. Giận quá tôi đuổi cả vợ tôi với Bồi Trung, Bồi Hoa ra khỏi nhà, tôi c̣n đăng báo từ họ. Nhược Trần xem báo nó trở về. Tôi c̣n nhớ hôm đó nó đứng trước mắt tôi, nói.
- Thưa cha, cha đă tàn nhẫn đối với mẹ con, đă bạc đăi con, một bi kịch chưa kết thúc, con không muốn cha tạo thêm một bi kịch khác. Tại sao cha lại đuổi mẹ con Bồi Trung chớ? Sự thật mục đích tôi chẳng qua chỉ để gọi Nhược Trần trở về, bây giờ nó đă về rồi tôi c̣n mong ǵ hơn. Thế là tôi gọi vợ tôi, Bồi Trung và Bồi Hoa trở về, tôi tưởng rằng sau đấy Bồi Trung, Bồi Hoa và Nhược Trần phải yêu nhau hơn bao giờ hết. Không ngờ sự thù hận giữa chúng càng ngày càng đậm, không phải chỉ có sự xung đột của chúng với nhau mà ngay cả giữa tôi và Nhược Trần cũng có sự cay đắng. Nó ương ngạnh cố chấp th́ làm sao tôi có thể tha thứ cho nó được. Giữa lúc đó th́ một chuyện khác lại xảy ra.
Ông Nghị nằm nghiên một bên tiếp.
- Mùa đông năm ấy, đột nhiên tôi nhận được một bức thư từ Nhật gửi sang, đó là bức thư tuyệt mệnh của Kiểu Gia. Nàng đă chết trong mệt bệnh viện gần OSAKA, Kiểu Gia chết v́ chứng bệnh lao. Sau đó tôi mới biết khi lấy chồng được ba năm nàng đă bị chồng bỏ. Tự ái khiến Kiểu Gia dù sống khổ cực nơi Nhật vẫn cắn răng chịu đựng chứ chẳng cần xin xỏ hay than van với tôi. Chính sự lao lực quá sức đă khiến nàng ngă xuống. Tôi chua xót và bay ngay qua Nhật thu nhận mảnh xương tàn của nàng. C̣n Nhược Trần khi được tin nó đă lồng lộn lên như một gả điên; nó nắm lấy áo tôi nói.
- Th́ ra mẹ tôi vẫn c̣n sống, thế mà ông nhẫn tâm để mẹ tôi phải bơ vơ chết trong sự nghèo khổ. Ông là một thứ con người vô lương tâm, một thứ thú mặc áo người!
Lúc đó tôi đang đau khổ, trong cơn đau khổ cùng cực tôi không ngờ Nhược Trần lại dám nói với tôi những lời như vậy. Tôi tát cho nó hai tát tai và nó giận dữ bỏ đi. Lần này nó đi suốt một năm, cũng trong năm này Bồi Hoa lấy vợ, riêng Bồi Trung th́ đă lấy vợ trước đó ít lâu, tôi chẳng ưa hai con dâu này tí nào v́ sự chua ngoa và ích kỷ của chúng. Đến lúc đứa con thứ ba của Bồi Trung ra đời, tôi không c̣n chịu nổi nữa nên cho mỗi đứa một số tiền rồi bảo chúng ra riêng. Bồi Hoa không chịu, cha con chúng tôi lại xảy ra một trận cải vả kịch liệt. Trong lúc giận, Hoa đă hỏi tôi.
- Cha định đuổi chúng con đi để rước thằng con rơi của cha về phải không?
Tôi lại cho chúng mấy tát tai. Hôm sau Bồi Trung và Bồi Hoa dọn ra khỏi nhà, riêng tôi, tôi cũng phải vào nằm bệnh viện, đấy là lần đầu tiên bệnh tôi bộc phát. Tôi đă mê sảng hơn một tuần, và khi mở mắt ra đă thấy Nhược Trần ngồi cạnh giường và đôi mắt quầng đen.
Ông Nghị ngưng lại, nụ cười buồn thoáng trên môi, h́nh như có cả những giọt lệ. Nh́n đồng hồ 12:15. Đêm đă khuya rồi, bên ngoài cửa đèn phố Đài Bắc đà tắt. Nhưng sao vẫn sáng trên nền trời đen. Vi nói.
- Thôi ngày mai kể tiếp đi, giờ này ông cũng nên nghỉ.
Ông Nghị lắc đầu.
- Khoan, cô hăy ngồi nán lại để nghe tôi kể hết, chuyện cũng sắp xong rồi, biết ngày mai tôi c̣n hứng kể tiếp không?
Vũ Vi cười nhẹ.
- Vâng, thế th́ ông kể tiếp đi.
- Nhược Trần lại trở về "Vườn mưa gió nhưng nó không c̣n như xưa nữa, nó đă thay đổi. Ít nói hơn, thường buồn và hay nổi nóng, nó buông xuôi tất cả công việc. Tôi biết nó c̣n giận, c̣n căm thù tôi. Cũng như lúc nào cũng sẵn sàng để xa tôi. Khoảng cách cha con càng lúc càng lớn, lúc nào gặp nhau cũng cải lẫy. Bồi Trung và Bồi Hoa được dịp lại đổ dầu vào lửa chúng nó bảo: "Nhược Trần trở về là v́ cái gia tài của tôi". Điều này càng khiến cho Trần tức giận, nó bắt đầu uống rượu và mỗi lần cũng là về gặp tôi hét.
- Tại sao tôi không thể xa ông được chứ. Ông là cái ǵ mà cứ cột chặt tôi măi thế này.
- Tôi hiểu tại sao nó không thể xa tôi v́ nó là con của Kiểu Gia, trong cơ thể nó c̣n có ḍng máu của tôi luân lưu, sự ràng buộc huyết hệ khiến nó rứt tôi không được. Tôi cũng thương nó lắm nên nghe những tiếng hét của nó mà tôi đau ḷng. Nh́n sự sa đọa của con tôi khổ hơn, tôi bắt đầu mắng nó và giữa chúng tôi thù hận khoảng cách như càng lúc càng rộng.
- Ông Nghị thở dài.
- Cô có thấy cha con ai lại kỳ cục như vậy không?
- Sau đó vợ lớn tôi qua đời, trong vườn mừa gió chỉ c̣n lại tôi và Nhược Trần, tôi trở thành kẻ cô đơn, và chúng tôi làm ḥa nhau, nhưng không may v́ Nhược Trần đă bắt đầu biết yêu.
Ông Nghị cắn nhẹ môi.
- Đứa con gái đó tên là Cát Hà, tôi không bao giờ quên được cái tên đó. Cô ta lớn hơn Nhược Trần ba tuổi, là thứ gái làng chơi, lần đầu tiên khi Nhược Trần mang con bé về nhà là tôi đă biết ngay mưu đồ của nó, tôi cảnh cáo Nhược Trần, tôi bảo con bé này không tốt, không phải thật t́nh yêu nó. Nhưng Nhược Trần không tin, nó c̣n lớn giọng bảo tôi làm nhục bạn gái nó, coi thường t́nh yêu vĩ đại của nó và bảo tôi là một thứ người máy chỉ biết có tiền, nó nhắc lại chuyện mẹ ruột của nó phải chết trong nghèo khổ. Vết thương trong tim tôi lại bị xé to, tôi không chịu được, tôi đuổi nó đi và bảo nó đừng bao giờ trở về nữa. Và đây là lần cuối cùng.
Vũ Vi chăm chú nh́n ông Nghị.
- Chuyện đó xảy ra bao lâu rồi thưa ông?
- 4 năm.
Vũ Vi ngạc nhiên.
- 4 năm? Thế anh ấy sống ra sao? Ông có theo dơi chứ?
Ông Nghị quay lại.
- Vâng, dù sao nó cũng là con tôi chứ? Tôi có cho người theo dơi, nhưng chẳng biết ǵ cả.
- Anh ấy có c̣n ở chung với người đàn bà kia không?
- Không, con điếm đó cũng khôn lắm, khi biết không kiếm chác được ǵ nó cũng bỏ thằng Trần. Trước đó nó có đến đây làm tiền tôi nó bảo nếu tôi đưa cho nó một số tiền nó sẽ buông thằng Trần, nhưng tôi đâu có dại.
- Thế cô ấy bây giờ làm ǵ?
- Làm bé cho một ông giám đốc hăng X.
Vũ Vi suy nghĩ một chút.
- Vậy th́ đúng rồi. Đó chính là nguyên nhân anh Trần không trở về nhà. Bản tính anh ấy cao ngạo, đầy tự phụ, th́ làm sao chịu về gặp lại ông để nh́n sự đắc thắng của ông chứ?
Ông Nghị gật đầu,
- Cô nói đúng tôi với nó thuộc loại típ người tự ái quá cao v́ vậy chẳng ai chịu ai được cả.
Ông cười buồn tiếp:
- Thôi được rồi, tối nay cô đă nghe hết tất cả những ǵ uẩn khúc trong gia đ́nh tôi. Chuyện cha con thù hận lạ quá phải không?
Vũ Vi đứng dậy:
- Không đâu ông Nghị, tôi không biết rơ sự thật, nhưng tôi dám chắc anh ấy không bao giờ thù ông.
- Cô muốn nói thằng Nhược Trần đấy chứ?
- Vâng.
Vũ Vi lấy thuốc an thần cho ông Nghị đợi ông uống xong tiếp:
- Theo tôi nghĩ chỉ cần mỗi người bớt tự ái của ḿnh một tí là sẽ ḥa ngay, tôi đoán thế nào anh ấy cũng trở về.
Ông Nghị gật gù:
- Vâng tôi cũng mong thế.
- Nếu anh ấy có về lần này, xin ông hăy cố b́nh thản một tí đừng để anh ấy đi nữa.
- Vâng cám ơn cô.
Vũ Vi bước ra khỏi pḥng, khép hờ cửa lại, đầu óc nàng mênh mang với câu chuyện, khi lên giường Vi biết rằng rồi ḿnh sẽ thức sáng đêm nay.

o0o


 

Pages  1  2  3  4  Next