Cánh Buồm Mầu Đỏ   Phương Oanh Pages  1  2  3  Next   
Chương 1

Bà Đạt Thịnh buông que đan, xoa xoa bàn tay vào nhau. Bên cạnh bà, Song Giang đang chăm chú ngắm mấy tấm h́nh trước mặt. Bà hơi cựa ḿnh trên ghế. Mỏi thật, tuổi già có khác.
- Con ngắm hoài không thấy chán sao?
Sông Giang vẫn không ngẩng lên:
- Dạ không. Anh Văn bảo rằng nếu ngắm thường xuyên con sẽ sinh được em bé bụ bẫm, khoẻ mạnh như vậy.

Bà Thịnh đứng lên mỉm cười:
-Các con thật là … Con có muốn ra vườn đi bách bộ một chút không ?

Song Giang ngó đồng hồ :
- Thôi mẹ ạ. Con đến công ty anh Văn đây.
Cô gọi to:
-Vú ơi, cháo gà đă xong chưa hở vú?
- Xong rồi. Con chờ vú một chút.
Bà Thịnh ngồi trở lại ghế, cầm que đan lên.
- Sao mẹ không đi dạo ?
- Mẹ hết mỏi rồi. Mẹ chờ ba về dùng cơm trưa, biết đâu ba sẽ thèm cháo gà như Văn.
- Mẹ.
Song Giang kêu lên, vẻ bối rối. Bà Thịnh bật cười.
- Kể ra th́ Khải Văn không gặp may, cưới cô vợ vụng về lạ.i trẻ con. Mất công chiều chuộng dỗ dành, thèm cháo gà cũng không có một người nấu.
Song Giang búi tóc ra sau gáy, cô nh́n bà Thịnh, vẻ ḍ hỏi:
- Con dở lắm phải không mẹ?
Bà chậm răi trả lời, không c̣n vẻ bông đùa trong giọng nói :
- Có lẽ con nên mang vú sang bên ấy, ở đây công việc lặt vặt mẹ làm cũng được… - Bà nhẩm tính - C̣n ba tháng nữa con sinh, mướn người làm mới không tiện lắm. Hay con và Khải Văn sang bên này với ba mẹ?
Song Giang liên tưởng đến những cử chỉ âu yếm thân mật của chồng, rồi nghĩ đến ba mẹ, đến anh Hi… Eo ôi! Cô ph́ cười:
- Mẹ để con bàn lai với anh Văn. Nhưng mẹ dừng lo, anh Văn chăm sóc con chu đáo lắm, công việc nhà cũng nhẹ nhàng thôi mà. Bao giờ sinh xong con sẽ về đây, lúc dó mẹ tha hồ vất vả.
- Tùy con.
Bà Thịnh buông thỏng một cách cố ư. Nh́n gương mặt có vẻ giận dỗi của mẹ, Song Giang hơi ngẩn người. Mẹ cô vẫn giữ nguyên vẻ đẹp của ngày xưa nhưng dường như c̣n quyến rũ hơn, v́ thời gian đă làm nó phát triển đến độ chín mùi. Cô muốn trêu mẹ thêm vài câu, nhưng bà vú đă mang chiếc làn ra.
- Cháo, vú để trong đó. Con đi ngay đi, kẻo nguội th́ mất ngon.
- Cám ơn vú.
Song Giang nhanh nhẹn đứng lên, cô vẫn cử động nhẹ nhàng so với chiếc bụng khá to.
- Vú đừng cất những tấm h́nh này nha. Chút nữa về, con sẽ sắp xếp lại.
- Ờ, để đấy mẹ con ngắm, biết đâu nhà này sẽ có thêm một đứa trẻ bụ bẩm, khoẻ mạnh.
Song Giang rũ ra cười khi thấy gương mặt mẹ hơi đỏ. Vú già cũng không nhịn được, tiếng cười vang lên một lúc lâu, đến khi bà Thịnh hết bối rối. Bà đưa chiếc áo đan dở ra xa ngắm nghía rồi nói :
- Chà! Một gợi ư hay đấy, tối nay tôi sẽ bàn với anh Thịnh.
Song Giang càng cười to khi tưởng tượng đến vẻ mặt của ba. Cô đă có đề tài cho bửa ăn tối nay.
- Thôi, lẹ lẹ đi Giang rồi c̣n về ăn cơm. Để vú lấy cho con cái nón.
Song Giang ra cửa, nháy mắt với vú già đầy vẻ đồng lơa. Bà Thịnh dặn với theo:
- Gọi taxi ở đầu ngơ nghen Giang. Đừng đi bộ xa, nắng lắm.
- Để vú đóng cửa cho.
Vú đứng đó nh́n cho tới khi Song Giang đi khuất. Mới đó mà mau thật, Vú đă gắn bó với gia đ́nh này hơn 40 năm. Vú yêu từng thành viên trong nhà. Họ đều dễ thương, tử tế. Vú đă trông thấy Thy Vân lúc c̣n bé, trưởng thành rồi kết hôn với Đạt Thịnh. Vú đă chăm sóc thương yêu Song Hi, Song Giang. Vú vui mừng khi Song Giang đồng ư lấy Khải Văn. T́nh cảm của Khải Văn làm vú xúc động. Vú tin đây là người chồng tốt biết mang đến cho vợ ḿnh cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.
Song Giang vẫy chiếc taxi, cô cẩn thận đặt chiếc làn xuống bên cạnh. Mùi cháo lẫn với mùi nước hoa trong xe làm cô khó chịu. Song Giang dùng tờ báo quạt nhẹ.
- Tôi quay kiếng xuống cho thoáng, cô sẽ dễ chịu ngay.
- Cám ơn bác.
Song Giang nh́n ra cửa. Cô nhớ đến gương mặt Khải Văn sáng nay…
- Em chỉ được phép ở đến chiều. Hết giờ làm việc anh đến đón về.
- Không. Em muốn chơi với mẹ hết tuần này.
Khải Văn nhăn mặt:
- Vậy anh th́ sao?
- Tùy anh thôi, muốn ở đâu cũng được.
- Ê, nhóc! Đừng có làm khó anh chứ!
Song Giang gơ nhẹ vào chóp mũi chồng:
- Anh nói một câu ngắn ngủn nhưng có đến hai điều sai. Thứ nhất, em đâu phai là nhóc con, em sắp làm mẹ rồi. Thứ hai, em đâu có làm khó anh, trước đây anh rất thích đến đây cơ mà. Ngày nào anh cũng đến ngồi từ sáng đến chiều, chưa kể đến những hôm em không thèm tiếp.
Khải Văn cười lớn :
- Em cứ là nhóc v́ em c̣n khờ quá. Bây giờ mà nhắc đến những điều này th́ đâu có lợi cho em, đúng không?
Thấy Song Giang im lặng không trả lời, Khải Văn càng cười lớn:
- Sao hả, giận rồi phải không? Được rồi… được rồi, chỉ có anh khờ thôi v́ lỡ cưới cô vợ nhóc con như em. Em cứ ở chơi với mẹ hết tuần này. Đừng có nhăn, dĩ nhiên là anh cũng sẽ ở đấy – Khải Văn làm ra vẻ khổ ở - Chỉ có điều hơi phiền, mỗi lần hôn vợ. phai nh́n trước, ngó sau một tí – Anh hạ giọng – y như hôn người dưng vậy.
Song Giang trợn mắt:
- Anh hay hôn người dưng lắm sao?
- Ghen hả ? Anh tưởng “món” này chỉ độc quyền ḿnh anh chứ.
- Đừng có ham! Em mà thèm ghen.
Khải Văn nhắm mắt:
- Chờ xem!
Song Giang trề môi quay mặt đi chổ khác, đôi mắt nâu của cô ánh lên tia tinh nghịch rất dễ thương. Khải Văn mê nhất là đôi mắt này, nó trong trẻo và mang một màu nâu đến cháy ḷng. Đôi mắt không biết nói dối, nó phản ảnh tâm hồn chân thật, thẳng thắn của Song Giang.
- Chiều nay anh về sớm, em nói vú nấu cháo gà anh ăn nhé. Anh thèm quá!
- Sao anh không nói để em nấu cho anh ăn?
Khải Văn rùn vai:
- Anh sợ lắm, lỡ nó giống món bún ḅ hôm trước th́ sao?
- …
- Ê, đừng giận chứ, anh chỉ nói đùa thôi mà. Thật đó, anh chỉ sợ em mệt.
- Không, em không giận đâu. Em biết em vụng về, em không làm được ǵ cả. Em thật là…
Khải Văn dừng xe, anh nh́n vào đôi mắt đă bắt đầu long lanh của vợ.
- Thôi nào, Giang, cho anh xin lỗi, anh không biềt cách nói đùa làm em giận. Thật ra anh cũng đâu cần… ăn ngon, anh chỉ cần em thôi mà. Em nhớ không, trước đám cưới, em có làm chiếc bánh sinh nhật tặng anh. Lúc cắn miếng bánh… thơm mùi khét đó, anh đă biết tài của em rồi, anh cũng đâu có chê. Nín đi Giang!
Nh́n vẻ cuống qúyt của Khải Văn, Song Giang xúc động. Cô mỉm cười:
- Em đâu có sao. Em thật là vô duyên quá. Em… - Cô hít mũi - À mà cái bánh đó anh nghe mùi khét thiệt hả ? Nó chỉ cháy chút xíu thôi mà.
- Chắc là lỗi tại anh. Ai bảo cái mũi anh thính quá không biết nữa – Anh miết nhẹ tay lên đùi cô - Sao anh yêu vợ quá vợ ơi.
Song Giang không hay ḿnh mỉm cười vói h́nh ảnh ấy, măi đến khi xe dừng trức cổng công ty cô mới choàng tỉnh. Bác tài lễ phép hỏi:
- Thưa cô, tôi có cần chờ cô ở đây không?
- Dạ không cần, cám ơn bác.
Song Giang vuốt nhẹ tà áo hơi bị nhàu rồi đẩy cánh cửa dành cho người đi bộ. Bác bảo vệ nheo mắt nh́n. Nhận ra cô, bác lật đật chạy đến.
- Chào bà.
Song Giang gật nhe.
- Anh Văn có trong đấy không bác?
- Dạ có. Để tôi xách giúp bà.
- Không sao, cám ơn bác.
Song Giang băng qua khu văn pḥng, không thấy ai cả. Cô nh́n đồng hồ, chắc mọi người đi ăn trưa. Pḥng làm việc của Khải Văn ở tầng một. Song Giang rón rén đẩy nhẹ cánh cửa, chắc là Khải Văn sẽ ngạc nhiên lắm, v́ từ sau đám cưới hầu như cô không tới đây. Trong pḥng tối hơn bên ngoài nhưng Song Giang cũng kịp nhận ra Khải Văn. Anh tựa lưng vào ghế, duổi thẳng hai chân trên bàn làm việc, một phụ nữ quay lưng về phía Song Giang cúi mặt xuống môi anh. Họ đang hôn nhau.
Khác vói lúc hôn cô, mắt Khải Văn vẫn mở to như ḍ xét phản ứng trên gương mặt người phụ nữ. Phong thái của anh toát lên vẻ thỏa măn, tự tin và kiêu ngạo. Song Giang biết rất rơ hương vị của nụ hôn ấy. Cô không ngờ c̣n có người khác cùng chia sẻ với ḿnh... Tim cô đau nhói. Song Giang cố trấn tỉnh nhưng tiếng kêu của cô đă thoát ra và chiếc làn trên tay cô rơi xuống đất. Rất nhanh, Khải Văn gạt người phụ nữ sang một bên. Anh điếng người khi nhận ra Song Giang đang đứng trước cửa pḥng. Gương mặt cô tái mét, toàn thân run rẩy, đôi mắt nâu mở to nhưng không c̣n thần sắc, nó chứa đầy sự hoảng loạn. Khải Văn muốn lao đến thật nhanh để ôm cô vào ḷng, nhưng anh biết có thể anh không đủ thời gian làm việc đó. Song Giang đang thật sự hoảng sợ. Anh khoát tay ra hiệu ngăn cô lại.
- B́nh tĩnh Song Giang, đừng bỏ chạy, anh sẽ giải thích tất cả với em. Lại đây em… lại đây với anh… Song Giang.
Dường như Song Giang không hiểu những ǵ anh nói, sự việc vừa rồi như cú đấm thật mạnh giáng vào lư trí của cô làm nó tê liệt. Cô chỉ cảm nhận duy nhất một điều, cô không muốn nh́n thấy gương mặt mà cô yêu say đắm ấy nữa. Cô lùi lại, lùi lại măi… lưng cô chạm phải bức tường lạnh như băng. Khải Văn đang tiến dần về phía Song Giang. Tay anh gi ra, giọng âu yếm đầy và dỗ dành :
- B́nh tĩnh đi Giang, không phải như em nh́n thấy đâu, anh sẽ giải thích… sẽ giải thích một cách rơ ràng. Em cứ đứng yên đấy… đừng bỏ chạy, đừng sợ nhé Giang…
Khải Văn nhoài người nắm lấy tay cô. Không kịp nữa rồi, Song Giang đẩy cửa chạy ra ngoài. Cô không chạy mà cô bay, chân cô không hề chạm đất. Như một khúc phim quay chậm, Song Giang lăn tṛn xuống các bậc thang. Cái đau ập lấy người cô, xé tọac thân thể cô, một cái đau hết sức cụ thể, không phải cái đau từ trong tim. Loáng thoáng tiếng Khải Văn hốt hoảng gọi tên cô. Song Giang nghe như sự sống từ trong người cô đang chạy ra ngoài. H́nh ảnh cuối cùng đập vào mắt cô là màu đỏ của máu. Máu từ người cô tuôn xối xả ḥa lẫn với màu vàng của cháo gà chảy ướt cầu thang. Hỗn hợp ghê rợn, đặc quánh ấy như quấn lấy cô.
- Đau quá… - Song Giang th́ thầm trước khi ngất đi.

o0o
 
Khải Văn đứng bất động ngoài pḥng cấp cứu, anh không nhớ rơ ḿnh đă đứng đấy bao lâu rồi. Cánh cửa vẫn đóng kín sau lời thông báo ngắn gọn của bác sĩ. Nội dung thông báo làm trong người Khải Văn đông lại.
- Cô ấy đă sẩy thai. Toàn thân sây sát. Mất nhiều máu, nhưng nguy hiểm nhất là vùng đầu, hiện cô ấy hôn mê sâu. Chúng tôi nghi ngờ chấn thương sọ năo, nếu đúng như vậy th́ khả năng cứu sống rất mong manh.
Bà Thịnh nấc lên: “Con tôi, Giang ơi” rồi lă đi trong ṿng tay của chồng. Song Hải gắng giữ b́nh tĩnh nhưng gương mặt tái ngắt, khóe môi run run. Anh không đoán ra được chuyện ǵ đă xẩy ra với Song Giang. Nh́n bộ quần áo bê bết máu của Khải Văn, vẻ điềm tỉnh, phớt lờ thường ngày biến mất nhường chỗ cho sự đau đớn, hoảng loạn hằn rơ trên gương mặt. Khải Văn đứng bất động nhiều giờ liền, sắc mặt luôn thay đổi, thể hiện sự dằn vặt của nội tâm. Song Hải lờ mờ nhận ra đây không phải là rủi ro b́nh thường, nhưng lúc này không phải là lúc tra gạn. Anh đến bên cạnh bà Đạt Thịnh.
- Mẹ à! Từ trưa đến giờ mẹ chưa an uống ǵ cả, mẹ sẽ đuối mất thôi. Con mua sữa cho mẹ nhe hay mẹ dùng chút cháo?
Lời nói Song Hải lọt vào tay Khải Văn. Anh nhớ đến liễn cháo gà của Song Giang. “Giang ơi, anh đă giết chết em và con chúng ta rồi”. Khải Văn đấm mạnh vào tường. Bàn tay tóe máu nhưng anh không cảm thấy đau. Nh́n trừng trừng vào đó anh nghiến răng: “với đôi tay này, anh nghĩ ḿnh có thể săn sóc bo vệ em suốt đời, vậy mà anh đă không làm được. Tội anh đáng chết… Hăy tha lỗi cho anh. Em đừng chết nhé Giang. Hăy sống để anh có cơ hội chuộc lại lỗi lầm, để nghe anh nói rằng ngoài em ra, anh không hề yêu ai khác”.
Mặc cho sự lo âu, hồi hộp đè nặng lên mọi người khi từng phút trôi qua, cánh cửa vẫn đóng kín, im ĺm.
“Con của chúng ta đă chết”. Khải Văn gục đầu vào tường. Đứa con mà vợ anh ao ước và kỳ vọng rất nhiều. Khải Văn nhớ như in gương mặt của Song Giang chiều hôm đó…
Cô đón anh từ ngoài cổng bằng gương mặt vui mừng háo hức rất trẻ con, cô c̣n kiễng chân hôn nhẹ vào cằm anh. Khải Văn rất ngạc nhiên v́ Song Giang luôn kín đáo và dè dặt khi có những cử chỉ âu yếm dù họ là vợ chồng đă lâu. Có lẽ ảnh hưởng từ gia đ́nh, từ nhỏ đến lớn Giang không hề nh́n thấy ba mẹ cô hôn nhau.
Khải Văn cúi sát xuống mặt vợ th́ thầm:
-Sao hôm nay em hào phóng thế? Có chuyện ǵ à?
Song Giang đặt ngón tay lên mũi chồng:
-Anh đoán xem!
Khải Văn quan sát gưng mặt vợ một lúc lâu, vẻ rất thú vị:
-Ừm… có ai đó tán tỉnh em phải không? Hay là ai đó bảo em xinh đẹp và chưa có chồng?
- Chuyện đó th́ có ǵ lạ, ngày nào lại không xảy ra nhỉ? – Song Giang nháy mắt.
Khải Văn cắn nhè nhẹ vào tai vợ:
Đám trêu anh hả ? Nói trước cho em biết, anh là thuộc ḍng họ “Hoạn danh gia” đấy. Nói mau, có chuyện ǵ? Nếu không, chắc anh sẽ mang em vào bệnh viện vá lỗ tai quá.
Cô không đẩy ra mà c̣n úp mặt vào người anh sâu hơn, giọng cô nhẹ nhưng tràn đầy hạnh phúc:
- Em có thai rồi.
- Thật không? Có thật không? Sao em biết?
- Sáng nay em đến bệnh vịên.
- Em đi một ḿnh à? Sao không nói với anh?
Song Giang trả lời nhỏ xíu:
- Em sợ anh cười.
Khải Văn siết chặt Song Giang vào người. Anh rất thích cảm giác nhẹ nhàng khi tóc cô chạm vào cổ anh.
- Khờ quá! Sao lại cười? Phải phạt em cái tội ngốc nghếch mới được.
Khải Văn nhấc bỏng cô lên xoay tṛn. Song Giang hét to:
- A…a… cho em xuống đi…
- Nói cái ǵ nghe được th́ anh cho xuống.
- Em đâu có sao. Chỉ sợ con chóng mặt thôi.
Khải Văn đặt cô xuống anh cười to:
- Dám mang con ra để dọa anh hả ? em thật là không biết xấu hổ.
- Sao lại xấu hổ? Là con của em mà.
Khải Văn cười cười:
- Có cả công của anh nữa chứ nhóc. Nếu không có anh th́ em làm sao…
Cô đỏ mặt nguưt anh. Những lúc như thế này, anh thích gọi cô là nhóc như ngày nào họ mới quen nhau. Song Giang cúi xuống xách chiếc cặp của chồng:
-Vào nhà đi anh, mẹ con em đói bụng lắm rồi.
- Nghe hách quá nhỉ. Để anh mang cho.
Nụ cười của Khải Văn nḥa đi, có làn sương mỏng phủ lên mắt anh, Khải Văn đưa tay lên xoa nhẹ. Ướt đẫm, bàn tay anh đầy nước, vị mặn thắm qua môi. Anh cứ nh́n sững vào tay ḿnh. Song Hải bước tới gần, vổ nhẹ vai Khải Văn:
- B́nh tỉnh đi Văn, chắc là không sao đâu.
Khải Văn ngẩn lên đôi mắt anh đỏ ngầu:
- Nếu Song Giang có việc ǵ, chắc tôi không sống nổi.
Nét mặt và giọng nói của anh làm Song Hải rùng ḿnh. Là bạn của Khải Văn trước khi làm người nhà, nhưng Song Hải chưa bao giời nh́n thấy Khải Văn như hôm naỵCảm giác lo sợ tăng gấp hai lần và đề nặng lên vai anh.
- Đừng nói thế, cậu đâu phải là người nhu vậy.
- Phải. Tôi đă rất tin tưởng, tự hào về ư chí, nghị lực của ḿnh. Nó không hề thua kém bất cứ một ai, nhưng bây giờ tôi mới biết – Anh lắc mạnh đầu – có những chuyện vược ngoài sức chịu đựng của tôi. Tôi cảm thấy…
Cánh cửa pḥng bật mở, Khải Văn chồm tới, Anh gần như vồ lấy vị bác sĩ.
- Thưa bà vợ tôi thế nào rồi?
Bác sĩ thông thả tháo khẩu trang ra vẽ mệt mỏi hiện rỏ trên nét mặt:
- Chúng tôi đă lấy thai nhi ra. Nó không bị tổng thương…
Bà Đạt Thịnh nóng nảy:
- Con tôi sẽ sống chứ?
- Bà an tâm có thể là tạm ổn nhưng không có nghĩa là đă hết nguy hiểm, thai quá lớn và hiện giờ cô ấy chưa tỉnh. Qúy vị chưa được phép vào thăm.
Bà Đạt Thịnh bật khóc. Nh́n vẻ rũ rượi cua bà, vị bác sĩ có vẻ ái ngại:
- Ông nên đưa bà về nhà nghỉ. Không nên quá lo lắng, chúng tôi sẽ cố gắn hết ḿnh. C̣n anh… - quay sang Khải Văn – anh nên về thay bộ quần áo nầy, mang cho ấy ít vật dụng cá nhân. Thay v́ đau khổ như vậy th́ hăy nên chăm sóc cô ấy cẩn thận hơn.
Rồi như không chú ư đần phản ứng của Khải Văn, bà nói lớn với cô y tá đứng bên cạnh:
- Chuyển bệnh nhân xuống pḥng săn sóc đặc biệt.
Song Hải bước tới gần, nh́n vào giương mặt tái xanh của mẹ. Anh nài nỉ:
- mẹ về nhà nghỉ đi mẹ, mẹ đă mệt lấm rồi.
- Mẹ muốn nh́n thấy nó một chút. – Giọng bà ướt sũng.
Ông Đạt Thịnh choàng tay va vay vợ, giọng vỗ về:
- Em lo cho con trong khi anh phải vừa lo cho con vừa lo cho em, em không thấy như vậy là bất công sao? Song Giang sẽ qua khỏi. Em đ~ nghe bác sỉ nói rồi chứ?
- Nhưng c̣n con của Song Giang th́ không. Em sợ nó sẽ không vựoc qua nỏi cú sóc nầy.
- Em đừng làm cho sự việc nghiêm trong hơn, chúng nó c̣n rất trẻ để có thể sinh con nữa kia mà.
- Nhưng…
- Thôi nào Thùy Vân, Anh hiểu rồi.
Đă lâu lấm ông mới gọi tên bà, cái tên thời con gái, âm thanh vừa lạ vừa quen ấy lay động trái tim bà, chúc can đảm, cứng rắn mà bà cố giử bay mất. Nép mặt vào tay bà khóc nừc nở.
- Con và Khải Vân ở đây, ba đưa mẹ về rồi sẽ trở lại ngay.
Song Hải khoác tay:
- Ba ở nhà chăm sóc mẹ đi, con sẽ gọi điện về nhà thông báo t́nh h́nh. Ba an tâm.
Anh vỗ nhẹ vào vai ba. Tai nạn của Song Giang làm Ông già đi mấy tuổi. Ba vẫn có những lúc yếu đuối. Cũng như Khải Văn, gương mặt hắn rún lại, dẫu biết Văn rất mực yêu Song Giang nhưng anh không khổi đau ḷng khi nh́n hắn như chực phát điên với nổi đau quá sức chịu đựng. Ông Đạt Thịnh tinh ư hơn, vẻ mặt Khải Vân thật sự làm ông chấn động. Nó toát lên vẻ kinh hoàng, xót xa, thống hối. Vẻ măt rất lạ, rất khó phân tích. Ông hiểu rằng sự việc đă không đơn giản.
- Để con đưa ba mẹ về, con cũng cần phải thay quần áo và lấy ít vận dụng cho vợ con.
- Ba có xe, con lo chuyện của ḿnh đi.
Khải Vân lằm ĺ lái xe ra khỏi băi. Anh đột ngột tăng tốc lước qua các xe cùng chiều. Tiếng bánh xe rích mạnh trên đường. Cảm giác muốn đập phá, muốn thoát ra khỏi những t́nh cảm đang giằng xé, sự nặng nề của mặt cảm tội lổi làm ánh mắt của Khải Văn tối sằm lại. Đập mạnh tay vào vô-lăng, anh bật lên:
- Thật khốn nạn!
Sáng nay anh đă hôn Bích Quỳnh trong pḥng làm việc. Trước đây Quỳnh là nhân viên pḥng xuất khẩu, cô khá xinh, giỏi ngoại ngữ, có khả năng điều hành, sắp sếp công việc nên Khải Vân chọn cô làm thư kư cho anh. Thoạt tiên anh không thích ánh mắt Bích Quỳnh dành cho anh. Nó không giống ánh mắt của một phủ nữ: đắm đuối, si mê. Bằng sự từng trải của người đàn ông, Khải Vân dễ dàng nhận biết Bích Quỳnh yêu anh, nhưng anh phớt tỉnh. Chính sự kiêu ngạo, lạnh lùng ấy làm cho ngọn lửa cháy bỏng trong ánh mắt Bích Quỳnh. Khải Vân thật sự khó chịu nhưng anh tự nhủ: “mặc kệ, miễn cô ấy làm tốt công việc là đủ. Rồi anh yêu Song Giang t́nh yêu làm cho vui vẻ, phóng khoáng hơn, anh không c̣n khó chịu, hai nói cách khác anh không quan tâm đến ánh mắt ấy nữa. Đối với anh, thế giới chỉ tồn tại hai chử Song Giang. Mặc dù anh có vợ nhưng t́nh cảm Bích Quỳnh dành cho anh vẫn không đổi, vẫn ánh mắt ấy, vẫn sự ngoan ngoăn phục tùng ấy. Sự ngoan ngoăn phục tùng đủ cho một người ít thông minh nhất hiểu rằng nó không đơn giản chút nào. Không biết từ lúc nào, Khải Văn nhận ra ḿnh thích ánh mắt ấy. Nó vuồt ve ḷng khiêu hănh và tự măn của anh. Song Giang yêu anh, nhưng t́nh cảm ấy kín đáo sâu thẳm. Chằng bao giờ Song Giang dành cho anh tia nh́n nóng bỏng, cô chưa bao giờ chủ động hôn anh, trong khi anh yêu cô bằng t́nh yêu cuồng nhiệt, đắm say. Anh khao khát muốn biết t́nh yêu cô giành cho anh ở mức độ nào, nhưng Song Giang không hề bày tỏ, ngoại trừ lần duy nhất đó. “yêu anh suồt đời.”
Trong buổi hợp giao ban sáng nay, Khải Văn đă tỏ ra quá nghiêm khắc với Bích Quỳnh. Anh nh́n đôi mắt cô cụp xuống, chớp nhẹ, thấp thoáng có vài giọt nước rơi ra. Khải Văn cảm thấy có chút bất nhẩn trong ḷng. Trước giờ nghỉ trưa, anh cho gọi cô đến, anh nói với cô bằng giọng dịu dàng nhất. Bích Quỳnh thừa thông minh để đón nhận cách xin lỗi, tế nhị nầy cô có vẻ dạn dĩ hơn. người cô hơi nghiên về phía anh một tư thế mà cô không hề có khi lắng nghe mệnh lệnh của anh. Một thoáng mời gọi trong ánh mắt. Rất nhẹ, nhưng anh cũng nhận ra và Khải Văn cho phép ḿnh phiêu lưu một chút... Bóng tối đă chụp lấy anh!
Khải Văn không ngờ anh có thể làm tổn thương Song Giang. Đối với cô anh luôn gượng nhẹ. Anh biết cô yếu đuối, mong manh, tâm hồn lại rất nhạy cảm. anh yêu tất cả những ǵ thuộc về cô. “Không thể nào! ḿnh phải thật b́nh tĩnh phả thành thật với cả Song Giang và cả với ḿnh nữa”. Anh tự nhủ. Trong đầu anh hiện lên gương mặt Bích Quỳnh. Anh sẽ chuyển cô ấy về làm việc tại chi nhánh Cần Thơ, Quỳnh là cộng sự giỏi, anh khổng thể cho cô thôi việc. Vả lại, trong chuyện nầy trách nhiệm thuộc về anh hoàn toàn, nhưng anh không thể tiếp xúc với Quỳnh mỗi ngày sau tấm bi kịch nầy. Như vậy tốt hơn cho cả hai.


Chương 2

Khải Văn đă nghĩ đúng. Bích Quỳnh cảm thấy nhẹ người khi cầm tờ quyết định trong tay. Cô không thể ở lại đây lâu hơn khi gương mặt tái xanh của Song Giang và h́nh ảnh bà giám đốc nằm bất động trên vũng máu luôn hiện ra dằn vặt lương tâm cô.
- Cô ấy đă tỉnh. Tôi sẽ thông báo với bác sĩ.
Cô ư tá nhẹ nhàng nói và khép cánh cửa sau lưng nhưng không kịp. Khải Văn đă thô bạo gạt cô sang va đẩy mạnh cửa.
- Anh không được vào đấy khi không phép của bác sĩ. Anh … anh..
Song Hải giữ bàn tay cô, giọng anh mềm mỏng:
- Xin cô thông cảm. suốt mấy ngày qua ông Văn luôn trong trạng thái căng kích động, cô cũng thấy rồi đó. Hăy cho phép ông Văn vào trong đó một chút đi. Tôi xin cô.
- Chính trạng tháy không b́nh thường của ông Văn mới làm tôi lo ngại. Tôi sợ ảnh hưởng không tốt đến bệnh nhân.
- Cô đừng lo ông Văn rất yêu vợ. Ông ấy không làm hại Song Giang đâu.
Cô y tá im lặng. Song Hải biết cô đă đồng ư.
- Cám ơn.
- Tôi hy vọng ḿnh sẽ không bị khiển trách.
Thật ra nếu Song Hải không nài nỉ, cô vẫn cho khải Văn vào thăm. Người đàn ông nầy thật lạ, ông đă đứng đó suốt mấy ngày qua với gương mặt căng thẳng, lầm ĺ, chỉ giáng mắt vào cánh cửa không hề quan tâm đến ai. Cô cũng đă quan sát người đàn bà trong ấy, thân thể gầy g̣, gương mặt tái nhợt, không có ǵ đặc biệt để giữ trái tim người đàn ông - dù đang ở trạng thái tuyệt vọng vẫn toát lên vẻ quyến rũ đến nao ḷng.
Song Giang đă tỉnh đôi mắt cô mở to nhưng dường như chẳng trông thấy ǵ. Tim Khải Văn đau nhói, anh bước đến bên cô gọi khẽ:
- Song Giang…
Cô nghiêng về phía anh, đôi mắt hơi ánh lên một chút. Không kềm được, Khải Văn choàng tay ôm lấy vợ. Dưới lớp áo rộng vợ anh gầy hẳn đi, thân thể cô nhẹ bổng dường như không thật. Song Giang sờ nhẹ gương mặt anh:
- Đêm qua anh lại thức khuya làm việc phải không?
Bàn tay cô di chuyển xuống cằm:
- Anh cạo râu đi thôi. Như thế nầy sẽ làm đau mẹ con em đấy.
Song Giang hơi giật ḿnh khi giọt nước nống hổi rơi xuống tay cô.
- Anh sao vậy? Anh bị ốm à?
Anh áp bàn tay cô vào mặt ḿnh.
- Không anh không sao cả.
Cô mỉm cười, nụ cười hơi ngây ngô:
- Thật không?
Khải Văn nh́n vợ một cách chăm chú. Nụ cười không làm gương mặt cô tươi hơn, làn môi nhợt nhạt chỉ hơi cong lên nhưng đối với anh nó có sức quyến rủ rất đặc biệt. Khải Văn cuối đầu thật thấp rồi áp môi ḿnh vào đó. Mềm mại và nóng hổi – cảm giác quen thuộc ùa về, bất giác anh khéo vợ vào ḷng siết mạnh.
- Song Giang … Song Giang …
Song Giang hé mắt nh́n chồng. Đôi mắt anh mở to như đ̣ xét trên gương mặt vợ… cái nh́n thật quen thuộc, dường như cô đă gặp ở đâu rồi… có cái ǵ động đậy trong kư ức, đầu cô đau buốt, Song Giang xô mạnh Khải Văn và hết lớn:
- Buông ra… buông tôi ra… tôi không muốn ở đây… đầu tôi sao lại đau thế nầy?
Mặt cho Song Giang la hét, vùng vẫy, Khải Văn vẫn cứ khéo cô về phía ḿnh.
- Không. không.
Cửa pḥng bật mở, ông bà Thịnh và Song Hải ùa vào Song Hải nhanh hơn cả, Song Giang úp đầu vào ngực anh nấc lên:
- Anh Hải ơi, có chuyện ǵ vậy, sao em lại ở đây?
Song Hải vuồt mái tốc rối bời của em gái giọng dỗ dành.
- B́nh tỉnh đi em, b́nh tỉnh nào anh đỡ em nằm xuống nhé?
Song Giang không ngẩng lên, cô lắt đầu quầy quậy và tiếp tục hét to:
- Không, cho em về đi. Em muốn về nhà.
- Nghe anh nói nè Giang…
Một giọng nói nghiêm lạnh cất ngang lời Song Hải :
- Ai cho phép ví quị vào đây khi chưa có sự đồng ư của tôi? Tất cả ra ngoài!
Song Hải nhẹ nhàng gỡ tay em ra, vỗ về:
- Không sao đâu em. Ba mẹ, anh và Khải Văn sẽ đứng bên ngoài, mọi chuyện chúng ta giải thích sau.
Song Giang dịu đi, cô từ từ nằm xuống nhưng đôi mắt vẫn c̣n vẽ sợ hăi:
- Mọi người đừng bỏ em đi nhé. Có thật là mọi người sẽ chờ em bên ngoài không?
Bà Thịnh dịu dàng:
- Con đừng sợ con gái cưng. Mọi người chờ con.
Cánh cửa khép lại sau lưng, bà Thịnh lấy khăn chùi mặt:
- Con bé vốn yếu đuối, em nhớ lúc c̣n nhỏ, khi được em đưa đến trường nó luôn miệng hỏi: “Có thật là Mẹ có chờ con ngoài cửa không? Mẹ sẽ đứng đó đến khi con tan học chứ?” Hôm nay lại thế. Chuyện ǵ đă xảy ra với nó?
Khải Văn im lặng, có cái ǵ đè nặng lên ngực anh.
- Khải Văn! mọi người ở đây đều có quyền được biết chuyện ǵ đă xảy ra?
Khải Văn quay lại, anh nh́n khắp lượt rồi nặng nề nói:
- Song Giang nh́n thấy con hôn một cô gái khác.
Như tiếng sét nổ ngay trên đầu, bà Thịnh ngồi phịch xuống, giọng run run:
- Con … dám làm thế à… Con đă giết chết Song Giang rồi!
Mọi người rơi vào yên lặng, chỉ có tiếng khóc rất khẽ của bà Thịnh. Phút bàng hoàng trôi qua, một lúc sau, ông Thịnh mới chậm răi hỏi:
- Con vẫn c̣n yêu Song Giang chứ?
- Con chưa từng yêu ai đến thế.
- Ba tin là con đă thành thật trả lời câu hỏi của ba, thật ra là vào lúc nầy. Hăy chứng tỏ nó. Sai lầm của con rất nghiêm trọng, không dễ tha thứ, nhất là đưa đến hậu quả đáng tiếc nầy. Nếu con vẫn c̣n yêu nó, chắc con phải biết ḿnh phải làm ǵ. Chúng tôi không muốn Song Giang đau khổ thêm, bao nhiêu đây cũng quá sức chịu đựng của con bé rồi.
Bà Thịnh lẩm bẩm:
- Tại sao con là thế ? Tôi nghĩ măi mà không hiểu tại sao. Chắc lẽ đây là cách chứng minh t́nh yêu của con. Có thật con vẫn c̣n yêu nó không?
Khải Văn không trả lời, anh cảm thấy đau đớn quá, như có ai cầm dao khoét mạnh vào tim.
- Mẹ à! Con cũng tin Khải Văn như ba vậy. Dù sao cậu ấy cũng trả giá cho sai lầm của ḿnh rồi.
- Trả giá cho sai lầm à? Ai trả giá? Không phải là Song Giang của chúng ta sao?
Mặt Khải Văn tái xanh, đôi tay anh nặng nề ôm lấy đầu.
- Con xin lỗi. điều quan trọng nhất đối với con bây giờ là Song Giang. Chỉ cần vợ con không sao, con chấp nhận mọi h́nh phạt nặng nề nhất.
- Song Giang vốn hiền lành, nó không biết trừng phạt ai đâu. có thể nó c̣n tự trừng phạt chính ḿnh, v́ đă yêu chồng không đủ để…
- Thùy Vân…
- Em xin lỗi, nhưng em không thể b́nh tỉnh được nữa.
- Anh đưa em ra ngoài cho bớt căng thẳng nhé.
- Ông Đạt Thịnh đưa mắt nh́n Song Hải. Anh gật đầu nhè nhẹ tỏ vẻ hiểu ư, nhưng thật ra anh không thể an ủi hay cảm thông với Khải Văn được. Anh chỉ muốn giảm bớt cái không khí căng thẳng, nặng nề này mà thôi. Anh nhớ đến Bích Quỳnh, cô gái có ánh mắt rất lạ mà có lần anh hỏi Khải Văn nhưng hắn gạt đi. Có lẽ là Bích Quỳnh… tội nghiệp Song Giang, cô em gái hiền lành, yếu đuối của anh.
Hai ngày tiếp theo Song Giang có vẻ tỉnh táo và khoẻ hơn, cô ăn được chút cháo nhưng ánh mắt thỉnh thoảng lại dại đi. Khải Văn không được vào thăm. anh vẫn kiên nhẩn ngồi bên ngoài, gương mặt tỏ ra b́nh thản nhưng ḷng anh như có lửa… Song Giang … Song Giang … Từng mạch máu, từng sợi thần kinh trong anh đều rung lên gọi tên cô. Chỉ cách một bức từng, vậy mà đối với anh nó xa diệu vợi. Chỉ cách một bức tường mà cô từ chối không gặp anh. ánh mắt chờ đợi, hy vọng của anh làm mỗi người xúc động nhưng không giúp được anh. Chỉ cần một cái đẩy nhẹ, cánh cửa sẽ mở ra và anh sẽ nh́n thấy gương mặt thân yêu của vợ nhưng anh không dám. Anh sợ vẻ co rúm và sợ hăi hiện ra trong mắt Song Giang. anh sợ bi xua đuổi. Tinh thần anh ngày càng suy sụp.. Song Giang, anh sẽ chờ, sẽ chờ đến khi nào em chịu gặp anh, chịu tha thứ cho anh.
Khải Văn vẫn kiên nhẩn… kiên nhân…
Đến ngày thứ năm cửa pḥng bật mở, một bóng người thoáng qua, Khải Văn vẫn không ngẩng lên, anh đă cảm thấy tuyệt vọng, hay nói cách khác anh không dám trông chờ, huy vọng. Anh sợ nổi thất vọng sẽ nhấn ch́m ḿnh có ai đó nhẹ nhàng đặt bàn tay lên vai anh.
- Con vào gặp Song Giang đi!
Khải Văn đứng bật dậy:
- Giang chịu cho con vào gặp rồi hở mẹ? Hay là…
- Con an tâm, nhưng nhớ đừng làm vợ con bị kích động.
Nét mặt Khải Văn làm bà Thịnh xúc động, nó c̣n yêu Song Giang biết bao.
- Con nhớ rồi cám ơn mẹ.
Khải Văn dùng gót chân kép cánh cửa lại sau lưng. Anh bước đến bên giường. Song Giang như không nhận ra sự hiện diện của anh, cô nh́n đâm đâm vào khoảng không ngoài cửa sổ. Gương mặt Song Giang vẫn xanh sao nhưng tỉnh tào hơn. Tóc cô được chải gọn và tết thành bím, vài sợi lào xoà trên trán, trông cô thật tỉnh lặng, thật xa xôi. Một lúc lâu, Song Giang mới lên tiếng:
- Anh giúp em ngồi dậy một chút đi!
Khải Văn kê chiếc gối vào thành giường rồi nhẹ nhàng đỡ Song Giang lên. Tay cô nắm chặt lại và đặt lên ngực như tự bảo vệ ḿnh. Cử chỉ đó làm tim Văn nhói đau. Từ khoảng cách gần nầy, anh mới nh́n thấy ngoài vùng trầy ở lưng và cằm, tay Song Giang cũng bị sây sát khá nặng. Không kềm được, Khải Văn gục đầu vào ngực vợ, nước mắt anh chảy ra.
- Hăy trừng phạt anh đi, hăy trách mắn nguyền rủa anh đi! Em đừng im lặng, đừng chịu đựng, đừng giày ṿ anh như thế nầy. Anh sẽ điên mất Giang ơi…
Nước mắt anh thấm qua lần áo, ướt đấm không ngực cô. Song Giang rụt rè đặt tay lên tóc anh, mái tóc bù xù biếng chải đă phủ xuống tận ót. Cảm nhận được cái vuốt ve rất khẽ của vợ Khải Văn ngẩng đầu lên, ánh mắt họ gặp nhau. Nó đầy vẻ đau đớn, chờ đợi tuyệt vọng như ánh măt của con thú bị thương. Tim cô như vở ra từng mảnh. Ai đă làm anh ra nông nổi nầy? T́nh yêu ư? Anh yêu cô ấy sâu đậm như vậy sao? Vậy t́nh cảm anh đối với ḿnh là ǵ? trách nhiệm? Bổn phận? Sự chịu đựng? Hai năm qua anh ấy đă v́ cái ǵ mà chung sống với ḿnh? Song Giang nhắm mắt lại. Ngực cô nặng như đeo đá. Khải Văn đă từng yêu ḿnh, đă chờ đợi, đă hy vọng, đă từng có ngộ nhận, hiểu lầm, nhưng những t́nh cảm ấy đâu biến anh thành người như thế nầy? Khải Văn không c̣n yêu ḿnh nữa? Song Giang nắm chặt tay lại. Khải Văn theo dơi diển biến trên giưng mặt vợ, anh nôn nóng muốn biết cô nghĩ ǵ. Anh hồi hợp trước cái nhíu mày và tiếng thở dài cố nén của vợ. Anh giật ḿnh v́ cái siết tay hơi mạnh của cô. Biết đâu Song Giang đă quyết định rồi, tim anh rung lên… đừng bỏ anh… đừng xua đuổi anh nhé Giang…
Cuối cùng cô cũng nói, giọng cô nhè nhẹ như gió thoảng qua:
- Anh và cô ấy yêu nhau lâu chưa?
Khải Văn hốt hoảng xua tay:
- Không! Không! Anh không hề yêu cô ấy... Anh và cô ấy không hề yêu nhau.
Song Giang mở to đôi mắt ngạc nhiên:
- Vậy tại sao anh lại…
Khải Văn nh́n sững vợ. Cô thánh thiện và trong sáng quá, anh rất khó giải thích cho cô hiểu rằng người ta có thể hôn nhau không phải v́ yêu nhau mà chỉ v́ ham muốn. Anh biết nụ hôn đối với cô thiêng liêng như thế nào. Lần đầu tiên được anh hôn cô đă khóc…
Đó là buổi chiều hè oi bức, trên sân thượng vẫn c̣n hầm hập nóng.
Anh xách nước cho cô tưới hoa. Đây là lần đầu tiên anh đặt chân lên đấy kể từ khi quen biết với gia đ́nh cô. Song Giang vừa tưới nước vừa giải thích:
- Anh nh́n xem, tất cả các chậu, các lọ, các bồn đặt thế nầy trông có vẽ lộn xộn nhưng thật ra nó rất trật tự trong cái… mất trật tự nầy. Ba tôi đă quan sát, nghiên cứu để khẳng định tính t́nh từng loại cây. Ba biết cây nào phải đặt cạnh nhau, cây nào phải cách xa nhau. Cả nhà chỉ có tôi và ba mới thuộc hết trật tự nầy – cô cười nhẹ – Bây giờ ba có thể an tâm giao cho chúng tôi.
- Cô thích công việc nầy à?
- Anh thấy sao?
- Rất thú vị. Mặc dù tôi không hiểu lắm và có lẽ nó không hợp với tôi. Lúc đi học, tôi rất dốt môn sinh vật.
Song Giang đặt chiếc chậu xuống. Cầm một lo. nhỏ, cô chím môi thỏi phù phù vào nhánh cây non rồi xoay xoay nó trước mặt:
- Cây nầy chính tay tôi trồng đấy. Anh biết không? Từ một hạt giống nhỏ xíu thành một cây nḥ xíu thế nầy, chúng sẽ lớn dần lên, sẽ ra hoa, rồi lại có hạt giống mới. Ṿng tuần hoàn khép kín – mắt cô long lanh – tôi thích tự tay ḿnh gieo một mầm sống, rồi chăm sóc và theo dơi cái sức sống kỳ diệu của nó. Tôi nói lung tung quá chắc anh không hiểu đâu.
- Đúng là tôi không hiểu lắm, nhưng tôi rất thích nghe cô nói.
Cô cúi đầu tránh cái nh́n của anh, nhưng không có vẻ ngượng ngùng, mắc cở. Cô khoát một ít nước trong thùng lên rửa mặt. Nh́n những giọt nước trong veo chảy tràn trên g̣ má đỏ au, anh thấy ḷng xúc động lạ. Anh cố không nh́n cô, nhưng Song Giang không để ư, cô dùng tay lau những giọt nước dọng trên cằm. lần đầu tiên anh tiếp xúc với một cô gái không biết (hay không thèm) làm điệu, nhưng mọi cử chỉ của cô đều toát lên vẻ duyên dáng, quyến rủ rất lạ lùng. Song Giang đứng thẳng dậy, cô thản nhiên chùi đôi tay đầy nước vào váy rồi xoai lưng đi vế phía góc tường. Nh́n chiếc áo nâu nhạt của cô lấm tấm khon ướt, khon khô trông ngồ ngộ, anh nghĩ thật ra cô vẫn c̣n con nít so với vẽ bề ngoài hơi lạnh nhạt và khó gần của ḿnh.
- Anh lại đây – cô chỉ vào khoảng không trước mặt – anh có nh́n thấy ǵ không?
Anh quan sát một lúc lâu, ngoài những mái nhà cao thấp không đều nhau, những cột angten tua tủa như bàn cào của lo chư đăm thẳng vào bầu trời, chẳng có ǵ hết. Khải Văn nhè nhẹ lắc đầu.
- Tôi không thấy có ǵ đặc biệt.
Cô gật đầu:
- Anh nói đúng. Tất cả đă mất hết rồi.
- Tất cả ?
- Nó là khoảng trời của riêng tôi. Lúc mới dọn đến đây, tôi rất thích thế nầy và ngắm nó hàng giờ. Nó rất đẹp, xanh ngăn ngằt, tôi cảm giác nó rất gần gũi tôi, là của tôi. Nhưng từ khi có những ngôi nhà đó, nó bị đẩy ra xa, ở tít đằng kia và bây giời th́ mất hẳn. đă có một khoảng thời gian dài tôi không dám nh́n xuống đó - Cô khoa tay chỉ vào khoảng không - tôi cảm giác như ḿnh bị cướp đoạt một vật rất cụ thể thuộc về ḿnh. Anh thấy tôi có vô lí và lập dị không? Cả nhà ai cũng bảo thế, chỉ có ba là hiểu tôi. – Cô xoay người lại – bây giờ tôi không dám nhận vào người những ǵ mà chưa biết chắc nó có thuộc về riêng tôi hay không. Tôi sợ làm ḿnh buồn thêm.
Đột nhiên, cô thấy ḿnh đứng đối diện vối Khải Văn. ánh mắt mạnh mẽ, nống bổng của anh buộc cô phải ngước lên.
- Vây em hăy chọn anh làm “khoảng trời riêng” của ḿnh đi, v́ vĩnh viễn em không bao giờ mất anh. Anh sẽ thuộc về em măi măi.
Cô ấp úng quay đi:
- Chọn anh? Tại sao?
Bàn tay cứng như thép của Khải Văn đă giữ cô lại, và một bàn tay nữa đang đẩy chiếc càm cô lên. giọng anh th́ thầm nhưng vang xa:
- Đừng nói với anh là em không biết nhé Giang. Em biết rơ anh yêu em mà.
Đôi mắt cô mở to, Khải Văn nh́n thấy hàng ngàn dấu hỏi trong đó. Song Giang không hề biết ǵ cả vậy mà anh cứ tưởng…
- Yêu tôi à? Sao lạ vậy?
- Anh cũng không biết nữa. Có lẽ v́ em là em thế thôi.
Song Giang vẫn thấy rối rắm:
- Nhưng…
Đôi mắt anh hạ xuống thấp, thấp đến nổi cô nhận ra vẻ mật ngây ngô của ḿnh trong đó. Một nổi sợ hăi trùm kín lấy Song Giang.
- Tốt nhất là em đừng hỏi ǵ thêm, anh sợ ḿnh không tỉnh táo để trả lời em đâu.
Trước khi cô hiểu chuyện ǵ xảy ra th́ môi anh đă giữ chặt lấy môi cô. Anh muốn giải tỏ nổi ám ảnh, nổi thèm khát dai dẳng cứ bám anh từ lâu. anh đă hôn rất nhiều người nhưng không có sức thu hút nào mạnh mẽ như đôi môi không son nầy. Nó khống chế anh, nó làm anh luôn khao khát. anh miên man hôn cô, nụ hôn ngày càng sâu, anh không biết ḿnh đă ép chặt cô vào người. Bờ vai Song Giang đau nhừ, môi cô tê dại. Nụ hôn đầu đời không dịu dàng, ngọt ngào như cô tưởng. Nó cuồng nhiệt và thô bạo, nó ném cô vào ḷng biển sâu hung hút rồi mang cô lên thật cao, nó là bầu trời đỏ rực và nống bỏng. Cô nghẹt thở, cô vùng vẫy, nước mắt cô ứa ra.
Thật lâu, Khải Văn mới ngẩng lên. đôi môi Song Giang mộng đỏ nhưng gương mặt cô xanh nhợt. Cô hé môi thở gấp như người hụt hơi. anh thích thú quan sát vẽ bối rối, thất vọng, tức giận, lần lượt hiện lên gương mặt đáng yêu ấy, trong khi Song Giang cứ cúi gầm xuống. Anh nâng mặt cô lên bằng cả hai tay, Song Giang mím môi lại, giọt nước mắt lăn nhanh xuống cằm. Anh bối rối đứng yên. Nhiều giọt nữa thi nhau lăn xuống, cô khóc không thành tiếng, anh mới sực tỉnh, cuống quưt dỗ dành cô:
- Nín đi em, cho anh xin. Anh thật hồ đồ quá. Anh làm em sợ phải không? Anh bậy quá… anh biết ḿnh không được phép làm thế. Em hăy phạt anh đi… hay là em chỉ cho anh làm cách ǵ để em hết khóc, anh sẽ làm ngay, anh sẽ chịu phạt, miễn là em đừng khóc. Anh hứa từ đây về sau không làm em khóc nữa đâu. anh hứa mà!
Song Giang dùng hai tay chùi mắt, cô thút thít:
- Anh không được làm em đau nữa, anh có hứa không?
Khải Văn ôm chầm lấy Song Giang anh th́ thầm trong tóc cô:
- Anh hứa, anh bậy quá. Xin lỗi em.
Song Giang chùi những giọt nước mắt c̣n lại lên áo Khải Văn, ḷng cô thật b́nh an.
- Cám ơn em đă nhận lời yêu anh. Cám ơn em đă không phạt anh.
- Em sẽ phạt đấy nếu anh c̣n tái phạm.
- Anh sẽ không tái phạm đâu. Để anh chứng minh cho em nhé.
Môi anh đặt nhẹ lên môi cô, anh giữ yên như thế thật lâu, măi đến khi cô hé môi ra để đón nhận nụ hôn của anh. Anh thích thú thấy cô kiễng chân lên đón nhận. Môi cô mở ra rụt rè, anh quên hết mọi chuyện trên đời và dường như quên luôn lời hứa vừa rồi. Anh th́ thầm trên môi Song Giang :
- Cô bé, anh sẽ dạy em hôn.
Khải Văn như sống lại với kư ức đẹp đó, gương mặt anh giăn ra. Song Giang quan sát anh một lúc lâu, cô đau đớn với ư nghĩ: “dường như khi nhắc đến người ấy, anh có vẽ thanh thản hơn, nhẹ nhàng hơn”. Cô sửa lại tư thế ngồi rồi cố lấy giọng thật b́nh thản:
- Em không biết câu hỏi khó trả lời đến thế, anh không cần phải…
- Không. Anh sẽ trả lời em ngay. Thật ra câu trả lời rất đơn giản, chẳng qua anh muốn sắp sếp các ư nghĩ của ḿnh để nói thế nào cho em để hiểu, dễ chấp nhận và không xúc phạm đến người khác.
- Nếu anh thật sự muốn em hiểu, anh cứ nói đúng bản chất sự việc, nói đúng suy nghĩ, t́nh cảm của hai người, em sẽ cố hiểu, em thấy ḿnh rối rấm quá, em không đủ tỉnh táo để phân tích những lời hảo mỹ đâu.
- Anh biết em rất giận anh, nhưng anh xin em đừng nói thế, em đừng dùng chử “hai người” để chỉ anh và Quỳnh, v́ như thế anh có cảm giác em đẩy anh cách xa em quá, như là… như là trói anh vào với người khác vậy. Giang à - Anh nh́n thẳng vào mắt cô - Anh hôn Quỳnh v́ xúc động trước t́nh cảm cô ấy dành cho anh. đây là lần đầu tiên. tất cả chỉ có thế.
Giang rút tay lại cô cười nhẹ:
- Anh chủ quan khi nói như vậy, nếu hôm đó em không đến t́m anh, câu chuyện giữa anh và cô ấy vẫn là chuyện bí mật th́ mối quan hệ nầy có dừng lại ở mức độ đó không. Anh cứ tự suy nghĩ mà không cần phải trả lời em.
Khải Văn cúi đầu im lặng. Song Giang cay đắng, người đàn ông mạnh mẽ của ḿnh đây, chỗ tựa vững chắc của ḿnh đây, giờ chỉ c̣n biết rũ ra trong tội lỗi. Thần tượng vỡ tan rồi, nh́n những mảnh vụn mới phát hiện ra nó cũng tầm thừơng. Cũng lén lút làm những điều không nên làm, cũng hèn nhát khi bị phát hiện. Song Giang cảm thấy nổi uất ức tràn lên tới nghẹt thở. Xoay người vào vách cô nặng nề:
- Em muốn ngủ. Anh ra ngoài nhớ đóng cửa lại giùm em.
Tấm nệm nhẹ hẩng, cô biết anh đứng dậy. Cô chờ tiếng bước chân, nhưng Khải Văn vẫn đứng yên, thật lâu. dường như anh đang quan sát cô. Song Giang nhắm mắt lại. cô không muốn anh nh́n thấy cảm xúc của ḿnh... Cô không có khả năng trút giận vào người khác bằng ngôn ngữ. Thay vào, Song Giang muốn vĩnh viễn trở thành xa lạ với anh. cảm giác đó làm cô nhẹ nhàng đôi chút. Một lúc lâu, Khải Văn lên tiếng, giọng anh đă b́nh tĩnh trở lại:
- Anh muốn trả lời câu hỏi của em một cách thành thật. Anh không biết, thật t́nh anh không biết mối quan hệ đó diễn tiến ra sao. Nhưng anh biết rất rơ một điều, anh yêu em, rất yêu. T́nh cảm này luôn hiện diện mạnh mẽ trong anh. Anh bốc đồng, và chỉ bốc đồng trong một phút. Anh biết t́nh cảm của cô ấy rất lâu trước khi yêu em, chọn em. Anh không tự bào chữa cho ḿnh, anh đă suy nghĩ rất kỹ, tra vấn ḷng ḿnh suốt thời gian qua, anh thấy ḿnh bốc đồng chứ không yếu đuối. Anh chỉ xin em tha thứ cho anh. Em là t́nh yêu duy nhất của anh. Anh vĩnh viễn chỉ yêu một ḿnh em, ngay cả khi em quyết định rời xa anh.
Rời xa. Cô đă nghĩ đến điều này, nhưng khi nghe nó từ anh, cô vẫn thấy như có cái ǵ đó dội vào ngực ḿnh, đau nhói.
- Anh biết em oán hận anh, không muốn nh́n thấy anh nữa. Anh không dám làm phiền em. Anh chờ quyết định của em. Nhưng trước khi quyết định, xin em hăy nghĩ đến t́nh yêu anh dành cho em, nghĩ đến khoảng thời gian rất hạnh phúc của chúng ta.
Song Giang nhớ đến giấc mơ đêm trước: cô chạy theo anh qua những con đường dài hun hút, tối đen. Anh càng đi, càng xa. Cô gọi anh khan cả giọng, nhưng h́nh như âm thanh đó rơi tơm đi đâu, không thoát được ra ngoài. Cô cuống cuồng. cảm giác sợ hăi, đau đớn đó vẫn c̣n nguyên đến tận bây giờ. Song Giang không muốn giấc mơ hiện hữu trong đời sống cô.
- Em cố ngủ một chút đi Giang. Đừng suy nghĩ nhiều trong lúc này. Anh ra ngoài nhé Giang.
Song Giang thấy ḿnh thật bất lực, thật bế tắc. Tha thứ cho anh ? Cô không làm được. Xa anh? Cô cũng không làm được. Khải Văn bước ra cửa. Anh xoay nhẹ nắm đấm. Tự. nhiên Song Giang có linh cảm lạ lùng: Nếu cô để anh đi, cô sẽ vĩnh viễn rời xa anh, và giấc mơ khủng khiếp đó sẽ chụp lấy cô. Song Giang ngồi bật dậy, cô thảng thốt gọi anh một cách không tự chủ:
- Anh Văn!
Khải Văn quay lại gần như lập tức. Tiếng gọi dường như truyền cho anh sự sống, máu bắt đầu chảy rần rật trong anh, cảm giác như người tử tù nhận được quyết định ân xá không dám mong đợi. Bàng hoàng bước đến gần Song Giang, Anh không dám có hành động nào, chỉ mong sao cô sẽ đón nhận anh. Song Giang nh́n vẻ chờ đợi trong mắt Khải Văn, Cô thấy ḷng đau nhói một cảm giác vừa tội nghiệp vừa oán hận. Nếu đây là giấc mơ, Song Giang ao ước có ai đó đánh thức ḿnh dậy ngay. Cô không thể nào chịu đựng nổi những t́nh cảm mâu thuẫn đang giằng xé trong ḷng, thắt chặt lấy cô đến ngạt thở. Song Giang khóc không thành tiếng. Khải Văn thấy nhẹ người. ít ra cô cũng đă khóc được, nó sẽ làm cô vơi bớt, anh không thể nào chịu đựng nổi khi thấy Song Giang cố chịu đựng, dồn nén. Khải Văn vỗ nhè nhẹ lên tóc cô, Song Giang ngước nh́n anh. ánh mắt anh tha thiết quá, đầy vẻ van lơn và nhẫn nại, cô thấy nó thật xa lạ với người chồng luôn mạnh mẽ của ḿnh. Nước mắt thi nhau rơi làm nḥe cả gương mặt Khải Văn, cô thấy nó lung linh mờ ảo, lúc gần lúc xa. Song Giang nghẹn ngào:
- Giá như hôm đó em b́nh tĩnh hơn th́ con của chúng ta...
- Đừng, anh xin em đừng nhắc đến chuyện đó nữa. Tất cả là lỗi của anh. Tội anh thật đáng chết. Xin em hăy cho anh cơ hội để được bù đắp. Nếu không được em tha thứ chắc anh sẽ chết mất, Giang ơi!
Nỗi buồn mất con, mặc cảm tội lỗi, và trên hết nỗi đau không giữ được vợ làm cho anh như biến thành người khác. Không c̣n vẻ trầm tĩnh, tự chủ, tự tin, anh cuống cuồng bám lấy cơ hội này như người chết đuối bám lấy chiếc phao cứu nạn.
- Anh xin em. Anh xin em đừng bỏ mặc anh.
Song Giang ̣a lên:
- Em khổ quá anh Văn ơi. Em không biết ḿnh phải nghĩ ǵ, làm ǵ nữa. Em... em...
- Anh hiểu mà. Chúng ta cố gắng làm lại từ đầu nha Giang. Anh sẽ làm tất cả để đền bù cho em. Chúng ta lại có con, lúc đó em sẽ quên.
Anh kéo cô lại gần ḿnh. Song Giang không phản đối. Khải Văn cúi xuống hôn lên những giọt nước mắt c̣n chan ḥa trên má cô. Song Giang nép đầu vào ngực anh. Cô bàng hoàng nhận ra ḿnh không hề t́m được cảm giác b́nh an như xưa, trong cô duy chỉ một nỗi buồn mênh mông như biển, cô tưởng như ḿnh sẽ bị mất và không bao giờ vào được đến bờ.

o0o

Trưa nay Khải Văn không về dùng cơm, Song Giang làm một miếng sandwich kẹp trứng ăn cho qua bữa. Vừa thông thả nhai cô vừa lo đứng ngắm ra vườn. Khu vừơn thật rộng bao bọc quanh nhà, tạo một dáng vẻ cổ kính, biệt lập và tĩnh mịch. Căn nhà cũng thế, nó lớn quá, Song Giang cảm thấy trống trải, cô đơn trong cái không gian rộng này, và cô lấy làm lạ v́ trước đây ḿnh chưa bao giờ nhận ra điều đó.
Lúc Song Giang mới về, trong nhà có đến hai người giúp việc. Bà Năm lo chuyện bếp núc, ông Hào làm vườn. Sau đó bà Năm xin về quê để chăm sóc nhà cửa, v́ cô con gái đi lấy chồng xa. Ông Hào đă lớn tuổi nên con cái không muốn ông vất vả. V́ quen việc lại ham làm nên thỉnh thoảng ông lại sang chăm sóc cây cối trong vườn. Ông bảo bỏ nó không đành. Phần v́ Song Giang làm không xuể, phần v́ sợ Ông buồn nếu thuê người mới nên cô đề nghị mỗi tuần ông đến làm việc một ngày. Ông vui lắm, thỉnh thoảng ông có dắt cháu nội đi cùng. Thằng bé rất kháu khỉnh, dễ thương. Nó bi bô suốt buổi, khi kể chuyện, lúc th́ hát. C̣n thắc mắc của nó có khi làm SongGiang cười đau cả ruột. Cô rất quư nó. Nhưng dường như lâu lắm rồi, cô không gặp thằng bé. Mỗi tuần, ông Hào vẫn đến. Ông lặng lẽ làm hết việc rồi về. Song Giang hiểu ông tránh tiếp xúc với cô, ngại sự thăm hỏi sẽ nhắc cô nhớ đến nỗi buồn của ḿnh, và điều này th́ đâu có giá trị chia sẽ như mọi người vẫn nghĩ và làm trong những trường hợp tương tự.
Song Giang lan man nhớ đến chị Xưu, chị là cháu bà Năm. Lúc nghe bà Năm giới thiệu về chị, Song Giang tưởng tượng đó là người phụ nữ nông thôn nhỏ nhắn, kín đáo, siêng năng.Ai ngờ chị Xíu lại vạm vỡ to con như anh lực điền, đi đứng cứ th́nh thịch, th́nh thịch. Chị hầu như không nói, suốt ngày cứ lúi húi làm hết việv nọ đến việc kia. Tính sạch sẽ ngăn nắp, lại thật thà nhưng phải cái giở người. Thỉnh thoảng cười một ḿnh, khi th́ cười ngây ngô, lúc lại cười khanh khách làm Song Giang sợ phát khiếp. Bà Năm bảo rằng chị Xưu mắc chứng bệnh này từ nhỏ, ai cũng nói chị điên nhưng bác sĩ bảo thần kinh kém phát triển, nó chỉ tương đương với đứa trẻ 12, 13 tuổi. Vậy mà chỉ non một năm sau ngày đến thay thế bà Năm, chị bỏ đi mất tiêu. Trong nhà không mất thứ ǵ, chỉ vài bộ quần áo cũ chị thường mặc. Song Giang và bà Năm ḍ hỏi cả tháng trời mới biết chị theo một ông phụ xế ở bến xe gần chợ. C̣n ông phụ xế này ở đâu th́ chịu, chẳng ai biết. Hơn nữa năm sau, chị mới về với cái thai gần ngày sinh, gặn hỏi thế nào cũng không trả lời. Cuối cùng bà Năm xin phép mang chị về quê. Chị xíu sinh con trai, nghe nói rất bụ bẩm, dễ thương. Hai d́ cháu quư thằng bé như cục vàng. Song Giang cũng mừng cho chị Xíu với cái kết có hậu này. Dường như những người càng đơn giản, họ càng dễ t́m thấy cho ḿnh niềm vui, v́ hơn ai hết họ dễ dàng thỏa măn với những ǵ ḿnh có.
Song Giang thở dài. Tại sao ḿnh không làm thế được nhỉ? Quan hệ giữa cô và Khả Văn rất chông chênh, và cô quan sát mọi nổi lực của Khải Văn nhầm cải thiện nó bằng cái nh́n rất tỉnh táo, thờ. Đôi khi Song Giang nhận ra ḿnh nhẫn tâm qúa, nhất là mỗi chiều về nhà anh đều qua sát thái độ của cô. Hôm nào cô lặng lẽ, anh không dám khinh động, chỉ trân ḿnh chịu đựng. Thái độ đầy vẻ cam chịu, nhẫn nhịn. Anh phụ thuộc hoàn toàn vào trạng thái tinh thần của cô. Điều này luôn động lại trong cô một cảm giác dai dẳng: vừa tội nghiệp vừa oán ghét. Song Giang thấy ḿnh thật mâu thuẫn, thật bế tắc. Để thoát ra khỏi tâm trạng nặng nề này, cô guyết định không để ư đến anh nữa. Mặc kệ anh với những nỗ lực, những cố gắng, cô xây cho ḿnh một bức tường kiên cố, để cô có thể quan sát bên ngoài như người ta đi xem một vở kịch hoàn toàn không liên can đến ḿnh. Trong chừng nào đó, Song Giang đă thành công. Dần dà, Khải Văn cũng nhận thấy mọi cố gắng của ḿnh đều vô ích, nó không phụ thuộc vào quyết tâm của bản thân. Anh không thể tiếp cận được cô, bất lực trước khỏng cách mà cô đă ấn định. Thỉnh thoảng, Song Giang bắt gặp ánh mắt anh nh́n cô. Nó lặng lẽ và buồn rầu như người ta nh́n thấy vật quí của ḿnh mất đi mà không làm ǵ được.Cô hiểu anh rất đau đớn, cô cũng vậy. Cảm giác như hai người đang đứng đối diện nhau qua tấm kính mỏng manh. Họ nh́n thấy nhau nhưng không thể nào vượt qua được v́ nếu họ làm thế sẽ có một cái ǵ đó đỗ vỡ thêm lần nữa.
Thời gian gần đây dường như Khải Văn đă nhận ra rằng cục diện giữa anh và cô là điều phải chấp nhận, anh tôn trọng khoảng cách cô đặt ra. Anh vẫn quan tâm, vẫn dịu dàng với cô nhưng rất chừng mực. Song Giang hiểu ḷng kiên nhẫn của anh đă đến giới hạn. Song Giang rất muốn làm một việc ǵ đó đẻ cứu văn và cô biết ḿnh vẫn c̣n khả năng đó nhưng cô vẫn không vượt qua được chính ḿnh. Giá như trước đây cô yêu anh ít đi một chút và đừng thần thánh háo h́nh ảnh anh chắc cô đă dễ dàng tha thứ.
Song Giang uể ỏai đứng lên. Đă muộn rồi, cô phải ủi quần áo, chuẫn bị cơm chiều. Trước đây, cô thường chờ anh về rồi nhơng nhẽo chia việc cho anh. Cả hai vừa làm vừa đùa giỡn, âu yếm nhau. Anh bảo đây là cách thư giản tốt nhất sau một ngày làm việc mệt nhọc. Bây giờ th́ khác, anh chỉ cần thay quần áo rồi ngồi vào bàn. họ trao đổi với nhau một vài điều, nhưng nếu thấy cô không hưởng ứng anh thôi ngay. Tối, Khải Văn làm việc rất khuya, thường th́ cô ngủ trứơc khi anh vào giường. Song Giang hiểu anh đă chọn cho ḿnh thái độ thích hợp với cách cư sử của cô. Song Giang cảm thấy buồn. Ḿnh mâu thuẩn quá, trước đây anh săn đón, vồ vập cô cũng đâu có vui. Thật ra cô không chấp nhận cảm giác cô bị bỏ rơi, không quen với vẻ hờ hững của anh. Ngẫm lại Song Giang thấy ḿnh cũng tầm thường thật, thích người khác phải chạy sau lưng phải bị ḿnh chi phối.


Chương 3

Song Giang dọn thức ăn ra bàn, toàn những món Khải Văn thích. đă lâu lắm rồi, cô mới chuẩn bị bửa ăn công phu đến vậy. Đột nhiên cô muốn gọi điện cho anh. Chắc Khải Văn sẽ ngạc nhiên lắm đấy. Tự nhiên, Song Giang thấy hồi hợp lạ. cô nhấn số và nghe giọng nữ trả lời chắc là thư kư mới của Khải Văn.
- Ông Văn tiếp khách xong chưa cô ?
- Xin hỏi tôi đang được tiếp chuyện với ai vậy ạ?
- Tôi là Song Giang… vợ của ông Văn – cô nói thêm và cảm thấy hối hận, phả chi ḿnh đừng gọi cho anh. Chắc người thư kư mới đă nghe toàn bộ câu chuyện của cô.
Dường như trong giọng nói ấy cũng đầy vẻ ái ngái:
- Ông Văn đang bận hợp với quản đốc các phân xưởng. Tuần này, ông không có lịch tiếp khách. Cuộc hợp cũng không quan trọng lắm, bà cần tôi nhắc lại hay chuyển máy không?
- Có… à không. Cám ơn cô.
Song Giang thẩn thờ gác máy. vậy là rơ. Anh viện cớ tiếp khách để không về nhà buổi trưa, chắc Khải Văn đă chán ḿnh lắm rồi. Song Giang tủi thân đến ứa nước mắt. cô ngồi chuồi xuống ghế, rồi không kềm được, cô ào khóc lớn. Trong ngôi nhà vắng lạnh ấy, ăm thanh nức nở dường như khuếch đại lên nhiều lần.
Khải Văn về đến nhà đă thấy Song Giang ngồi đợi ở bàn ăn. Gương mặt hoàn toàn b́nh thản, cô nh́n anh:
- Anh tắm trước hay dùng cơm trước?
- Để anh rửa mặt rồi ḿnh ăn cơm, anh đói bụng quá.
Khải Văn vừa ăn vừa quan sát Song Giang. Cô gầy quá. Anh đă ăn đến chén thứ hai, cô vẫn c̣n nhỏ nhẹ nhai phần cơm mà anh để ư cô đơm rất ít trong chén. Anh gắp cho cô miếng sườn chua ngọt, Song Giang ngăn lại:
- Không, em đủ rồi.
- Sao ăn ít vậy? Em không khỏe hả ? mai anh rảnh buổi sáng, để anh đưa em đi bác sĩ.
Song Giang xua tay:
- Em không sao đâu. Tại buổi trưa em ăn hơi nhiều, bây giờ vẫn c̣n no.
Cô bước đến tủ lạnh lấy dĩa trái cây tráng miệng, Khải Văn nh́n theo. Dáng Song Giang thanh thanh, mái tóc suông mà anh nhớ là rất mềm mại được cột cao lên để lộ cái gáy trắng mịn như sữa. Trông cô rất gợi cảm. Anh hắng giọng để lấy vẻ tự nhiên:
- Giang này…
- Dạ. – Cô đặt dĩa trái cây lên bàn nh́n anh, chờ đợi.
- Tuần sau, anh sang Singapore công tác, anh muốn em đi với anh. Lâu rồi, vợ chồng ḿnh không có dịp đi chơi với nhau. Công việc của anh chỉ trong ṿng một tuần là xong, sau đó ḿnh tha hồ đi chơi. Nếu em muốn, trước khi về ḿnh ghé Thái Lan.
- Thôi anh ạ. Em không muốn đi đâu. anh đừng sợ, em sẽ sang nhà mẹ trong thời gian anh đi công tác. Em không buồn đâu, thật đấy.
Mặc dù biết chắc cô sẽ từ chối, anh vẫn thấy ḿnh buồn đến lạ lùng. Khải Văn đứng lên:
- Tùy em vậy.
Song Giang không trả lời, cô im lặng thu dọn chén dĩa trên bàn. Khải Văn nói mà không nh́n cô:
- Em đi tắm đi, để đó anh rửa cho.
- Anh dọn giúp em nhé, cứ để trong bồn, mai em rửa.
- Anh muốn thuê người giúp việc, công việc nhà nhiều quá Giang à. Và anh cũng không muốn tranh luận thêm với em về vấn đề này nữa, được không Giang?
Song Giang bước vào pḥng tắm, cô im lặng không trả lời anh. Ai cũng bảo phụ nữ lắm lời, nhưng vợ anh là trường hợp ngọai lệ, sao anh ghét sự ít lời của cô đến thế.
Khải Văn đứng bật tivi, anh không muốn xem, nhưng âm thanh léo nhéo của nó giúp cho không khí gia đ́nh ấm cúng và giúp cho tinh thần anh an ổn hn. Khải Văn thù ghét cái cm giác bất lực này, nó như tấm lứi trùm kín lấy anh, càng vẫy càng bị thít chặt. Có tiếng Song Giang từ nhà bếp:
- Anh tắm đi, em pha nước trong bồn rồi. à! Bao giờ anh đi để em xếp valise cho anh? Chắc phải mua thêm vài cái cravate lụa nữa, mấy cái anh đang dùng đă cũ hết rồi.
- Thôi khỏi, anh c̣n vài cái khách hàng cho vẫn chưa sử dụng đến. Anh c̣n để ở công ty, mai anh mang về. Em xem cái nào thích hợp th́ chọn giúp anh.
- Dạ.
Song Giang đến ngồi ở góc pḥng, cô mở quạt hong tóc. Khoảng áo ướt phía trước thấp thoáng khuôn ngực trần với chiếc núm đỏ hồng như búp sen. Tia nh́n của Khải Văn sẫm lại, anh thấy miệng ḿnh khô đắng. Khải Văn quăng chiếc remode đánh “cạch” một tiếng, giọng khô khốc:
- Sao em không dùng máy sấy trong pḥng, vừa mau khô, vừa không bị cảm? mới tắm xong mở quạt vù vù, em phải chú ư đến sức khỏe của ḿnh chứ.
Song Giang ngỡ ngàng nh́n anh. Cô không hiểu và chưa bao giờ thấy anh nổi giận đến thế. Cô ấp úng – v́ ngạc nhiên hơn là v́ sợ:
- Em … Em… - Song Giang định phân trần nhưng nh́n gương mặt cau có của Khải Văn cô cm thấy lung túng nên nói đại – Em xin lỗi.
Khải Văn đi nhanh về phía pḥng tắm:
- Hôm nay anh làm việc muộn, em ngủ trước đi.
Song Giang nghe tiếng cửa pḥng đóng lại đánh “rầm” rồi tiếng nước mở xối xả. Mặc kệ mái tóc c̣n ướt nước, cô nằm chuồi xuống giường, cả người rời ră. Khải Văn làm tất cả những việc này chỉ để tránh mặt cô, anh chán ghét ḿnh đến thế sao? Việc anh nài nỉ ḿnh trở về chẳng qua v́ mặc cảm tội lỗi, anh ấy không c̣n yêu ḿnh nữa. Tại sao ḿnh lại dễ dàng bị Khải Văn thuyết phục chứ? Song Giang cười buồn. Không, chỉ tại cô c̣n quá yêu anh thôi. T́nh cảnh của ḿnh bi thảm thật. Anh đă mang đến cho Song Giang vấn đề quá lớn, Qúa phức tạp, ngay cả đối với người từng trải cũng chưa chắc biết cách giải quyết, huống chi cô là người ngờ nghệch với t́nh yêu đầu đời.
Song Giang nằm yên, cô chiêm nghiệm nỗi đau và mong sao ḿnh có cảm giác chai ĺ để không c̣n buồn nữa. Khải Văn làm việc đến khi chiếc đồng hồ kêu tít tít báo 11 giờ, anh mới tắt máy. Nghe xong bản tin cuối ngày, Khải Văn về pḥng. Song Giang nhắm mắt gi vờ ngủ. Anh kéo chiếc chăn mỏng đắp lên người cô rồi sẽ sàng nằm xuống xoay lưng lại. Song Giang nghe tiếng thở dài nhè nhẹ của anh. Chắc là anh cũng khó ngủ như cô vậy. Không muốn để Khải Văn biết ḿnh c̣n thức, Song Giang nằm yên cố dỗ giấc.
Khải Văn giật ḿnh thức giấc, qua ánh dạ quang của chiếc kim đồng hồ anh biết chỉ mới 1 giờ sáng. Bên cạnh anh không có Song Giang, chiếc gối lạnh ngắt, chứng tỏ cô rời vị trí đă khá lâu. Anh nằm yên nghe ngóng một lúc, không có tiếng động ở các pḥng bên cạnh. Chắc là Song Giang đă đến đó. Ngay từ hôm rời bệnh viện về nhà, ánh mắt cô thật buồn bă khi thấy pḥng ngủ dọn dẹp gọn gàng, các vật dụng không cần thiết đă được mang đi. Tối hôm ấy, cô đă đến đó ngồi thật lâu, và các buổi tối khác thỉnh thoảng cô vẫn đến, sau khi chờ anh ngủ say. Song Giang tưởng rằng anh không biết và anh cũng giả vờ như thế.
Khả Văn chờ măi, đă hơn nửa giờ trôi qua, anh thấy bồn chồn quá, sau cùng không chờ được anh mở cửa pḥng, băng qua hành lang để đến nhà kho. Ánh đèn mờ mờ từ ngoài hắt vào soi dáng Song Giang ngồi trên chiếc giường bé tí. Trông cô nhỏ xíu tội nghiệp đến nao ḷng. Khải Văn xót xa. Anh hiểu và tôn trọng nỗi đau của cô, nhưng trong chừng mực nào đó anh rất lạnh lùng v́ sự mănh liệt của nó. Đối với anh, việc mất đi đứa con đó có làm anh buồn, anh đau, anh ân hận, nhưng đối tượng mà anh dành cho sự quan tâm lớn nhất vẫn là Song Giang. Với đứa bé, t́nh cảm của Khải Văn dường như hơi mơ hồ không cụ thể, nó nằm trong phạm trù ư thức, nghiêng về bản năng hơn là thực tế. C̣n ở Song Giang nó thâm trầm, mănh liệt, anh biết t́nh cảm đó rất thật, không phô trương, và chính điều này làm anh day dứt khôn nguôi. Song Giang bước đến chiếc nôi đặt ở góc pḥng, cô xoay chiếc núm tṛn, từng khúc nhạc ngắn được tấu lên, giai điệu ấm áp, vui tai. Cô h́nh dung ra đứa bé mũm mĩm nằm trong nôi đang xoay người nh́n theo những chiếc bóng ngũ sắc đong đưa. Cô không hay ḿnh đang mỉm cười thật âu yếm với h́nh ảnh dường như quen thuộc ấy. Chiếc núm tṛn sau khi xoay hết một ṿng, nó bật đánh “cách” trước khi về vị trí cũ. Tiếng động rất nhỏ ấy cũng làm Song Giang giật ḿnh. Căn pḥng hoàn toàn yên lặng, chút sinh khí vừa được tiếng nhạc thổi vào đă bay đi mất. Song Giang thẫn thờ đứng yên.
- Về pḥng ngủ đi em.
Khải Văn nói bằng giọng rất nhẹ nhàng pha chút vỗ về như dỗ dành đứa trẻ đang làm nũng. Song Giang ngước nh́n anh, ánh mắt đầy vẻ yêu thương, tha thiết, cảm thông của Khải Văn làm cô rung động. Song Giang thấy ḿnh đang chờ đợi ṿng tay anh, chỉ cần nó dang rộng ra cô sẽ ào ḿnh vào trong đó. Dường như điều ấy đang ở rất gần và Song Giang đă nh́n thấy. Nhưng không, anh chỉ lách qua người cô:
- Em về pḥng trước đi để anh đóng cửa cho.
Song Giang dạ nhỏ. Cô bước đi và thấy chông chênh như ḿnh đang bước hụt.
Song Giang xếp quyển Album lại. Cô vừa chợt nhớ ra đă lâu lắm rồi ḿnh chưa viết thư thăm mẹ Khải Văn kể từ sau ngày xảy ra tai nạn. Bà hiện đang sống với người chị của Khải Văn ở Canada. Song Giang chỉ gặp mẹ anh một lần vào ngày cưới. Sau đó, bà thường xuyên viết thư thăm vợ chồng cô. Từ nhỏ, Khải Văn đă sống chung với nội. Cô nhớ có lần anh bảo anh chỉ có cảm giác bà là mẹ khi đọc thư của bà, c̣n khi gặp nhau, anh lại không có cảm giác đó. Thoạt tiên, cô lấy làm lạ nhưng sau lần gặp gỡ duy nhất, cô cũng có cảm giác hoàn toàn giống với Khải Văn, mặc dù không lư giải được tại sao. Lá thư gần đây, bà thông báo chuyển nhà, Khải Văn có đọc cho cô địa chỉ mới. Song Giang không nhớ là ḿnh đă ghi vào đâu. Cô lục t́m trên bàn làm việc của Khải Văn vẫn không thấy. Cuối cùng, Song Giang t́m được lá thư kẹp trong quyển tự điển đặt ở ngăn cuối bàn. Cô mở ra:
Toronto, ngày… tháng… năm…
Khải Văn yêu thương…

Song Giang gấp lá thư lại một cách máy móc, hai tay cô rung bắn c̣n toàn thân ướt đẫm mồ hôi. Nhắm nghiền mắt lại, Song Giang loạn choạng ngồi xuống ghế, cô ước mong khi ḿnh mở mắt ra th́ tất cả chỉ là giấc mơ.
Có tiếng chuông cửa, Song Giang từ từ đứng lên. Cô không biết ḿnh đă ngồi bao lâu rồi chung quanh tối đen. Với tay bật công tắc, ánh sáng xộc vào làm mắt cô nhứt buốt. Thêm một hồi chuông ngắn nữa, Song Giang vội vă chạy ra.
Khải văn được d́u ra khỏi xe, người mềm oặt và nồng mùi rượu. Đặt anh xuống chiếc ghế dài trong pḥng khách, người tài xế quay sang giải thích với Song Giang đang đứng tần ngần cạnh đó:
- Hôm nay công ty tổ chức hội nghị khách hàng. Ông Văn đă say lắm rồi, tôi chưa bao giờ trông thấy ông ấy uống nhiều đến thế.
- Vậy à?
Nh́n vẻ mặt ngơ ngác tội nghiệp của Song Giang, ông biết ngay đây là lần đầu tiên cô gặp phải t́nh huống này.
- Để tôi d́u ông ấy vào pḥng ngủ. Bà có cần tôi giúp ǵ thêm không?
- Bây giờ là mấy giờ rồi?
- 11 giờ.
- Đă 11 giờ rồi à? – Cô lẩm bẩm – bây giờ bác về đâu?
Ông kín đáo quan sát Song Giang, trông cô vẫn b́nh thường, nhưng sao câu hỏi và thái độ của cô lại có vẻ hơi khác lạ. Tuy mới về công ty nhưng ông nghe người ta kháo nhau câu chuyện về cô. Ông không thắc mắc t́m hiểu thêm. Nhưng giờ trông thấy cô, ông tin rằng Khải Văn rất yêu cô. V́ ông nghĩ không có người đàn ông nào có thể dửng dưng trước người phụ nữ này. Cô không đẹp lộng lẫy nhưng vẻ duyên dáng bẩm sinh đặt lên cô một dấu ấn rất đậm nét, nó khơi gợi bản năng muốn được chăm sóc, bảo vệ, yêu thương ở người đàn ông. Cô đang sửa lại dáng nằm cho Khải Văn nhưng vẫn hướng về để nghe câu trả lời.
- Tôi lái xe về công ty rồi lấy honda về nhà.
- Khuya quá rồi. Hay bác cứ để xe ở đây, cầm tạm ít tiền của cháu đi taxi về nhà. Sáng mai bác lại sang. Như thế tiện hơn nhiều.
Hơi bất ngờ v́ lời đề nghị, ông định t́m lư do để từ chối, v́ thật ra với ông 11 giờ đâu phải là quá khuya. Nhưng nh́n vẻ mặt dường như đă quyết định xong của cô, ông biết đây không phải là lúc nói những lời màu mè, khách sáo. Ông chỉ ngắn gọn “cám ơn” rồi ra về, nhưng ḷng vẫn lấn cấn mă về thái độ là lạ của Song Giang.
Phải vất vả lắm, Song Giang mới tháo được đôi giày ra khỏi chân Khải Văn, mỗi cái xoay người của anh đều làm cô toát mồ hôi để chọn tư thế thích hợp. Đang nới lỏng cravete trên cổ anh, dột nhiên Khải Văn vung tay hất cô té nhào xuống đất. Cằm Song Giang đập mạnh xuống bàn làm rang cắn vào môi đến toé máu. Đau quá, Song Giang cố gượng ngồi dậy rồi bật khóc tức tưởi. Khải Văn cựa người trên chiếc ghế, nó nhỏ xíu so với thân h́nh cao lớn của anh. Hơi nhổm lên, Khải Văn nh́n sát vào cô:
- Cô là ai vậy? A! Tôi biết em mà. Với gương mặt đầy nước mắt và buồn thảm thế này th́ tôi biết ngay em là vợ tôi, đúng không? Vợ tôi hả ? Cô ấy không biết cười đâu. à… tôi nói vậy cũng chưa chính xác lắm. Đúng hơn là cô ấy không biết giận dữ, không biết ch́ chiết, không biết trách móc. Cô ấy là một người máy, một người máy luôn buồn bă. Tôi chỉ muốn cô ấy là một người b́nh thường thôi – anh vung mạnh tay – có nghĩa là phải biết giận hờn, biết ghen tức…
Khải Văn nằm vật xuống ghế, anh lẩm bẩm:
- Cô ấy biết cách đày đọa tinh thần tôi bằng vẻ buồn thảm. Tôi ghét về nhà. Tôi sợ phải nh́n thấy gương mặt dàu dàu ấy. Tôi đă bị tuyên án chung thân cho lỗi lầm ấy. Tôi sẽ bị em cầm tù suốt cuộc đời này.
Khải Văn có vẻ buồn nôn. Anh oẹ một tiếng lớn. Song Giang máy móc rót ly nước, Khải Văn không uống chỉ nh́n chằm chằm vào ly rồi đột nhiên cười thật to:
- Tôi rất phục cái sự ân cần của em, cái sự ân cần mà tôi… Em làm cho tôi lúc nào cũng lờ lững giữa được và mất. Em không hề tha thứ cho tôi, em đang trả thù tôi. Em… em…
Song Giang cố nín khóc nhưng không được, cô nghẹn ngào:
- Em không có. Em…
- Em có nhiều cách trả thù rất tinh vi. Em không to tiếng, không dằn vặt, đay nghiến, nhưng giá em làm thế tôi lại thấy nhẹ nhàng hơn, dễ chịu hơn. Tôi sợ cái cách không b́nh thường của em. Tôi đă thất điên bát đảo v́ em bao nhiêu đó đủ rồi, hăy cút đi – anh hét lớn – Cút ra khỏi cuộc đời tôi đi !
Khải Văn gập người xuống nôn tung toé trên sàn nhà. Song Giang trố mắt đứng nh́n.
Chưa bao giờ cô thấy anh bê bối đến vậy. Dùng tay áo gạt nganh miệng, anh cười chế giễu:
- Sao? Em đă thấy ghê tởm lắm rồi phải không? Vẫn diễn tiếp vai dịu dàng chịu đựng của em chứ?
Khải Văn lo đo đứng lên, người ngả nghiêng như sắp đổ ụp xuống. Song Giang vội đỡ lấy lưng anh, lập tức cả khối trọng lượng ấy oằn xuống người cô. Cánh tay của anh choàng qua cổ cô một cách thô bạo, Song Giang nghe thấy tiếng anh cười nhẹ:
- Vẫn tiếp tục hả ? Em không sợ tôi sao?
- Anh muốn đi đâu?
- Tôi đi vệ sinh. Em có phục vụ không?
Song Giang im lặng. Cô d́u anh đi. H́nh như thái độ nhẫn nhịn của cô khiến Khải Văn tức giận, anh hất cô sang một bên rồi đóng sầm cửa lại. Song Giang đứng đợi một lúc rồi bước vào. Cô thấy anh đang vục mặt vào bồn rửa, nước chảy tràn trên mặt, trên cổ, ướt đẫm cả chemise. Song Giang với tay khoá nước, Khải Văn lách qua cô,anh loạng choạng về pḥng rồi nằm vật ra. Cô khó nhọc lau khô tóc và thay quần áo cho anh. Chờ Khải Văn ngủ say Song Giang mới uể oi đi lau dọn nhà. Cô nh́n đồng hồ. Đă gần 2 giờ sáng, ngoài trời vẫn c̣n đen kịt. Ḿnh làm ǵ cho hết đêm nay? Song Giang lẩn thẩn nghĩ. Cảm giác cồn cào dội lên nhắc cô nhớ cả ngày nay ḿnh gần như chưa ăn ǵ. Cô chậm răi thay áo ngũ rồi ngắm ḿnh thật lâu trước gương. Đôi mắt bùm bụp, tóc tai rũ rượi, ḿnh hốc hác thật, y như người mới ốm dậy. Đang xoa xoa hai bên thái dương nhức buốt, Song Giang nghe tiếng Khải văn gọi từ pḥng ngủ:
- Giang ơi!
Biết anh gọi mê nên cô yên lặng chờ anh ngủ lại:
- Giang ơi, Giang.
Tiếng gọi lần này lớn hơn, cô thấy anh đang quay tay bên phần giường trống nên vội trả lời:
- Em đây.
Khải Văn chụp lấy tay cô, siết chặt:
- Em đừng đi đâu hết. Hăy ở lại với anh. – Anh vẫn nói miên man trong cơn say -
Đừng lạnh nhạt với anh nữa nghen Giang.
Nước mắt chảy dài trên má Song Giang, cô xoa nhẹ bàn tay anh:
- Anh ngủ đi.
Khải Văn cựa ḿnh một lúc rồi ngủ lại. Song Giang ngắm anh. Khải Văn hơi gầy nên dường như gưng mặt góc cạnh hơn, từng đường nét công phu như bức tượng của nhà điêu khắc tài hoa. Cô kéo chăn đắp cho anh rồi nhè nhẹ rút tay về. Khải Văn giữ chặt lấy, giọng anh nhừa nhựa:
- Em đi đâu vậy? Em đừng đến đó nữa nghen Giang. Mỗi lần em đến đấy, anh đau ḷng lắm.
- Anh khát nước không? Để em lấy cho anh ly nước nhé.
Khải Văn buông tay ra. Lúc Song Giang trở lại, Anh đă quay mặt vào tường thở đều đều như ngủ say. Cô Ghé sát vào người anh gọi khẽ:
- Anh Văn! Anh Văn ơi…
Đột nhiên, Khải Văn choàng tay qua eo cô kéo mạnh xuống. Song Giang ngả dài lên người anh. Nhanh như cắt Khải Văn xoay người lại đè lên cô. Anh gỡ cái ly đặt lên bàn phấn mặc cho nước đổ một vệt dài ướt sũng tấm drap. Anh vuốt ve từng đường nét trên gương mặt Song Giang:
- Em khóc hở Giang? Em Đừng khóc nữa nhé! Đă lâu rồi, anh không thấy nụ cười của em. Lúc em cười trông em đẹp lắm.
Song Giang nghe mắt cay xè. Cử chỉ gượng nhẹ, âu yếm của anh làm cô tủi thân. Cô biết anh chưa tỉnh hẳn nhưng chắc đă bớt say nên nằm yên đón nhận. Song Giang đau đớn khi biết rằng ḿnh khao khát điều này hơn bao giờ hết. Khải Văn xoa nhẹ lên tấm áo ngủ mát rượi mềm mại của cô. Anh cúi hôn từ hành mi cong cong c̣n ướt nước đến đôi môi run rẩy chờ đợi. Song Giang choàng tay qua cổ anh, hơi thở Khải Văn nóng hổi và thoảng mùi rượu. Cuống quưt v́ cử chỉ đáp trả, Khải Văn cúi sâu xuống cuồng nhiệt hôn lên cổ, lên ngực cô. Song giang nhắm mắt lại cả người căng ra trong cảm giác chờ đợi…
Nhẹ nhàng đặt cánh tay Khải Văn đang gác lên khuôn ngực xuống, Song Giang mặc lại áo ngủ, kéo chăn đắp cho anh. Cô tắt đèn, nằm khóc lặng lẽ trong bóng tối. Nước mắt chảy tràn qua thái dưng, ướt đẫm mái tóc…
Khải Văn giật ḿnh thức giấc. Không có Song Giang nằm cạnh, anh nhíu mắt nh́n ra ngoài. Trời đă sáng. Khải Văn ngồi bật dậy, đầu ván vất khó chịu, nhưng trong thân thể anh cảm giác ngọt ngào vẫn c̣n động lại. Anh gọi to:
- Giang ơi!
- Anh dậy rửa mặt rồi an sáng, đến giờ đi làm rồi. – Tiếng cô vọng ra từ nhà bếp.
Anh bước đến ôm từ phía sau cô, môi anh đặt vào gáy Song Giang:
- Sao em thức dậy sớm thế? Không ngủ thêm chút nữa. Tối qua em vất vả lắm phải không?
Song Giang hơi nhích người ra, cô dịu dàng:
- Nhanh lên anh, kẻo thức ăn nguội hết.
Khải Văn uể ỏi vươn vai:
- Mười giờ anh mới có cuộc họp. Anh muốn ngủ thêm chút nữa. Hôm nay ḿnh ăn ngoài nghen Giang. Em nghỉ đi chợ nấu nướng một bữa cho khoẻ. – Anh mỉm cười t́nh tứ – Lại đây với anh.
Song Giang giằng tay lại, giọng cô cộc lốc:
- Không.
Anh nh́n cô cười cười. Chắc cô giận v́ anh không chịu ăn sáng.
- Thôi được, chờ anh rửa mặt rồi ḿnh cùng ăn.
Khải Văn vừa tắm vừa huưt sáo. Anh thấy tâm hồn ḿnh phấn chấn kỳ lạ. Giá như hôm nay không có cuộc họp quan trọng, anh sẽ đưa Song Giang ra ngoài. Đă lâu lắm rồi họ không đi chơi với nhau. Anh muốn có nhiều cơ hội thu ngắn khoảng cách đang tồn tại giữa họ. Anh sẽ cố thuyết phục Song Giang đi cùng anh trong chuyến công tác sắp tới, Khải Văn thấy ḿnh tràn trề hy vọng. Anh ngồi vào bàn và gọi lớn:
- Giang ơi…
Khải văn ngạc nhiên khi trước mặt chỉ bày vỏn vẹn một phần ăn:
- Sao em không ăn hở Giang?
Cô có vẻ muốn tránh mặt anh nên lúi cúi măi trước tủ lạnh, câu trả lời cũng qua loa:
- Anh ăn trước đi, đừng lo cho em.
- Đến đây Giang. Đến đây anh xem!
Song Giang miễn cưỡng làm theo yêu cầu của anh. Khải Văn nâng mặt cô lên, anh sờ nhẹ vết bầm khá dài dưới cằm, trên môi cô cũng có vết sây sát, anh nhíu mày:
- Em bị sao vậy?
Song Giang ấp úng:
- Em sơ ư nên bị té. Không sao đâu.
Anh hỏi dồn:
- Đêm qua… Em bị té đêm qua phải không?
Không chờ Song Giang trả lời, Khải Văn kéo cô vào ḷng, giọng anh đầy vẻ xót xa:
- Tại anh? Đúng là lỗi tại anh rồi. Anh thật sự không biết ḿnh mạnh tay đến thế. Đau không em? Cho anh xin lỗi nhé. Anh không bao giờ tái diễn chuyện ngu ngốc ấy nữa đâu. Em c̣n đau chỗ nào nữa không, đưa anh xem!
Song Giang lùi ra khỏi ṿng tay anh cô lắc đầu quầy quậy, Khải văn giữ cô lại, anh dỗ dành:
- Đừng giận anh nhé Giang. Cho anh xin lỗi!
Cô giằng mạnh tay anh:
- Anh không thấy chúng ta có quá nhiều lời xin lỗi dành cho nhau sao? Em không muốn nghe thêm bất cứ một lời nào nữa cả.
Khải Văn nh́n Song Giang, anh thấy sự giận dữ trong mắt cô, đó không phải là sự giận dỗi b́nh thường. Anh dịu dàng:
- Đêm qua anh đă nói điều ǵ? Song Giang, anh thật sự không nhớ. Em cho anh biết được không? Anh có thể giải thích, anh có thể xin lỗi, nhưng anh muốn biết ḿnh đă sai đến mức độ nào.
Song Giang vẫn im lặng, cô bắt đầu khóc. Khải Văn thở dài chán nn:
- Em lại vậy nữa rồi. Bao giờ bắt đầu một vấn đề em đều khóc, em biết anh không thể giải quyết được ǵ nếu em cứ như thế. Anh không muốn t́nh trạng này tồn tại nữa. Từ đây về sau, bất cứ một vấn đề ǵ dù nhỏ chúng ta đều phải giải quyết một cách rốt ráo. Có như vậy, quan hệ giữa anh và em mới cải thiện, cuộc sống chúng ta mới vui vẻ được, em hiểu không Giang? Nào, bây giờ nói anh nghe em đang uất ức điều ǵ?
Mặc kệ sự chờ đợi, thuyết phục của Khải Văn, Song Giang vẫn im lặng. Anh xua tay ngán ngẩm:
- Tất cả những ǵ anh nói tối qua thật sự anh không nhớ. Đó chỉ là những lời trong vô thức, nhưng nó làm em giận nên anh nghĩ chắc cũng không tốt đẹp ǵ. Anh rất xấu hổ, anh thành thật xin lỗi em.
- V́ anh đă nói là vô thức nên em hiểu đấy mới chính là suy nghĩ trung thực nhất của anh.
- Em thật vô lư quá. Những điều anh nói với ư thức rơ ràng em lại cho nó kém giá trị hơn những lời nói lúc say mèm vô thức.
- Anh bảo rằng đă chán ghét em lắm rồi, anh không muốn nh́n thấy em nữa – Cô mếu máo nói.
Khải Văn có vẻ bàng hoàng, anh vuốt mặt:
- Anh thật sự đă nói những điều khủng khiếp ấy sao? Anh sai rồi. Trong anh không bao giờ có ư nghĩ đóc. Em phải tin anh mới được. Thôi, chúng ta đừng tranh luận nữa nghen Giang. Anh chỉ nói điều trung thực nhất luôn hiện diện trong anh là : anh yêu em, rất yêu và đêm qua anh không nhớ ḿnh nói những ǵ, nhưng cảm giác tuyệt vời ấy th́ anh nhớ, rất rơ. Nó làm anh thấy cuộc sống này có ư nghĩa. Thật là tuyệt vời khi ư thức được rằng em tồn tại trong anh.
Khải Văn bước đến gần, anh cúi sát mặt Song Giang:
- Nếu ḿnh cùng nhau cố gắng, anh tin chắc rằng chúng ta sẽ lại hạnh phúc như ngày xưa.
Cô nh́n thẳng vào anh:
- Ngay cả khi anh biết em không thể có con được nữa à?
Khải Văn nh́n cô trân trân:
- Ai đă nói đồ điên rồ này với em? Chị Hoàng phải không? Chị ấy nói dối hoặc chị ấy đă nhầm lẫn. Em đừng tin.
- Không, chị Hoàng không nói điều ǵ với em, ngoài kết luận mà chúng ta đă được nghe hôm ấy.
- Vậy tại sao em lại… Hay là em…
- Đừng giấu em nữa, anh Văn ! Em đă đọc lá thư mẹ gởi cho anh. Anh c̣n tính dối em đến bao giờ? Anh tính chịu đựng một ḿnh đến bao giờ? – Cô lẩm bẩm – Chịu đựng một ḿnh th́ nặng nề lắm phải không? Anh định chừng nào mới nói thật với em? Chừng nào mới đưa em sang bên ấy chữa bệnh theo yêu cầu của mẹ? – Cô nói miên man như người trong cơn mê.
Khải Văn sụp xuống hoàn toàn. Những lời nói vừa rồi của cô như cơn bảo lớn quét đi thành tŕ cuối cùng của anh:
- Anh không biết, Song Giang. Anh lấy đâu ra can đảm để nói. Ngay cả nghĩ anh c̣n không dám nghĩ đến. Lúc chị Hoàng nói riêng với anh điều này, anh tưởng ḿnh sẽ phát điên. Nó quật ngă anh hoàn toàn. Nó làm cho anh không thể làm chủ được ḿnh. Anh không dám nh́n thẳng vào em, không dám đến gần em. Nó biến cuộc sống anh thành địa ngục mất rồi, Giang ơi!
Song Giang nhích đến gần, vuốt ve mái tóc đang rũ xuống, rồi ôm lấy đầu anh áp vào ngực ḿnh, cô nghẹn ngào:
- Tội nghiệp anh. Giá như chúng ḿnh đừng biết điều này th́ tốt hơn.
- Đó là sự thật th́ trước sau ǵ em cũng sẽ biết, vấn đề chỉ là thời gian. Anh đă rất lo sợ khi nghĩ đến ngày này.
- Làm sao chúng ḿnh có thể sống măi như thế này được hở anh?
- Không. Điều này không ảnh hưởng đến t́nh yêu anh dành cho em. Anh chỉ càng yêu em hơn.
- Nhưng mặc cảm tội lỗi sẽ giết dần t́nh yêu ấy và cũng sẽ giết dần anh. Làm sao chúng ta có thể đối diện với nhau mà không nghĩ đến nó được. Em đang mong muốn ḿnh có một đứa con để chúng ta đến gần nhau hơn, có thể sống vui vẻ, hạnh phúc như ngày xưa nhưng bây giờ th́ hết rồi, hết thật rồi.
Cô nuốt nước mắt mà nghe nghẹn ứ ở ḷng ngực:
- Ḿnh xa nhau đi anh.
Khải Văn nh́n trân trối vào mặt vợ:
- Em có hiểu ḿnh đang nói điều ǵ không Giang? Em muốn trừng phạt anh đến chết à? Sao em tàn nhẫn vậy?
- Em không bao giờ có ư đó, trong ư nghĩ em đă tha thứ cho anh từ lâu rồi, mặc dù trong hành động em vẫn chưa vượt qua được chính ḿnh. Nhưng bây giờ đă khác, em không thể… à, chúng ta không thể mang hạnh phúc đến cho nhau. Cứ duy tŕ thế này, em sẽ có cảm giác ḿnh đang ăn vạ.
- Em có thể giận anh, nhưng không được phép nghi ngờ t́nh cảm của anh dành cho em. Như thế là em xúc phạm anh.
- Em không nghi ngờ, em biết trong thời điểm này,vào lúc này, t́nh cảm đó hoàn toàn có thật nhưng với thời gian anh sẽ có cảm gíac ḿnh đang trả nợ em. Em là người tự trọng, anh nỡ để em phải sống như thế nào?
- Chuyện đó thuộc về tưng lai và cũng chỉ là suy đoán của em. Tại sao em có thể khẳng định suy đoán của ḿnh là đúng?
- Chuyện đó thuộc về tương lai và cũng chỉ là suy đoán của em. Tại sao em có thể khẳng định suy đoán của ḿnh là đúng?
- Nhưng anh cũng không thể phủ nhận tính hợp lư của nó. Anh Văn, hăy tha cho em đi, em mệt mỏi lắm rồi, em không thể cố gắng thêm được nữa. Giữa chúng ta có quá nhiều điều không thể vượt qua. Em đuối lắm. Em ngột ngạt quá, gần như không nhớ nổi. Anh c̣n muốn chúng ta đày đoa. nhau bao nhiêu nữa?
- Anh không muốn quyết địng ǵ hết, em đừng thuyết phục anh. Điều chúng ta thật sự cần bây giờ là thời gian.
- Để chúng ta hành hạ nhau rồi cuối cùng cũng sẽ xa nhau trong oán ghét, thù hận. Anh muốn chúng ta kết thúc như vậy sao?
- Thôi được, nếu em muốn, chúng ta tạm xa nhau một thời gian. Em có thể ở lại đây hoặc về nhà ba mẹ, anh sẽ thu xếp theo ư em, hay em đi học thêm ǵ đó hoặc đi làm. em đừng nhốt ḿnh trong nhà nữa. Hăy thay đổi nếp sinh hoạt, nếp sống, biết đâu em sẽ…
- Anh đừng cố hiểu sai ư em. Em muốn chúng ta thật sự xa nhau, không vướng bận hay liên hệ ǵ đến nhau nữa. em muốn ḿnh sống một cuộc sống độc lập, không có anh, không có bất cứ điều ǵ nhắc em nhớ đến quá khứ này nữa.
- Em thật sự muốn xa anh đến thế ư? Em không cần biết anh sẽ ra sao à?
- Em không đủ sức quan tâm đến ai nữa. Sau từng ấy chuyện, đối với anh, em cũng không c̣n cảm giác ǵ hết.
Khải Văn nh́n đăm đăm vào mặt vợ:
- Không c̣n chút cảm giác? Ngay cả chuyện tối qua sao?
Song giang cắn môi. Vết thương nhức nhối quá, ḿnh phải có can đảm chặt đứt nó, phải tàn nhẫn một chút. Cô gật đầu:
- Phải. Em xem đó là bổn phận. Nếu được phép lựa chọn em đă không đồng ư.
Gương mặt Khải Văn tái xanh, đôi mặt anh nh́n cô toé lửa:
- Em nói thiệt phải không? Em làm tôi thấy ḿnh đê tiện quá… - Anh cười lớn – không ngờ có lúc tôi lại đi cưỡng bức người khác.
Giọng cười chua chát, chế giễu của anh làm Song Giang sợ hăi, cô rụt rè gọi;
- Anh Văn! Thật ra…
Khải Văn gầm lên:
- Cút đi! Tôi không muốn nh́n thấy em nữa. Bây giờ tôi nói điều này với ư thức rơ ràng. Mỗi lần trông thấy em, tôi có cm giác ḿnh là kẻ khốn nạn nhất trên đời này. Tôi không năn nỉ, níu kéo nữa. Hăy cút đi!
Anh nắm lấy vai cô, lay thật mạnh:
- Tôi măi măi nguyền rủa cái ngày mà tôi gặp em. Cái ngày khốn khiếp ấy đă làm biến dạng cuộc đời tôi.
Song Giang cố gỡ tay anh nhưng không được. Những cái lắc từ đôi tay cứng như thép của anh làm đầu óc cô quay cuồng, xương bả vai dường như vỡ vụn ra. Cô hét to:
- Buông em ra, anh Văn. Anh điên rồi sao?
Khải văn hất mạnh cô. Song Giang va vào tường rồi té nhào xuống đất. Cô nằm yên không gượng dậy nổi. Khải Vă sau phút điên rồ dường như tỉnh lại. Anh cuống quưt nâng cô lên, rối rít hỏi:
- Em có sao không Giang? Giang ơi…
Không nghe cô trả lời, Khải Văn vội vén mái tóc rồi che khuất gương mặt cô. Chạm phải ánh mặt Song Giang, anh thấy toàn thân ḿnh rung động: ánh mắt buồn bă, van xin như ánh mắt của con thú mắc bẫy. Anh xót xa ôm cô vào ḷng:
- Tại sao ḿnh ra nông nổi này hở Giang? Anh yêu em biết bao!
- Em cũng yêu anh, nhưng ḿnh phải ly dị thôi, anh Văn ơi!
Khải Văn đặt cằm lên tóc cô. Không t́m ra được cm giác êm ái, dịu dàng như ngày xưa khi trong anh cuồn cuộn sóng. Ngoài kia bầu trời vần vũ cơn mưa. Trong ḷng anh, Song Giang vẫn khóc ngất.


Chương 4

Rồi họ cũng xa nhau.
Khải Văn nhớ măi cái ngày định mệnh ấy.
… Đó là lần cuối cùng họ gặp nhau ở toà. Hôm đó, Song Giang đến muộn, cô xin lỗi rồi ngồi vào chổ ḿnh. Suốt buổi, cô hầu như không nói ǵ, chỉ trả lời ngắn gọn các câu hỏi và cũng không nh́n anh. Gương mặt trông nghiêng của cô thật nghiêm trang, thật tĩnh lặng. Song Giang rất hay khóc, vui hoặc buồn quá cô đều có thể chảy nước mắt. Nhưng hôm nay th́ ngoại lệ, anh thật vọng khi không t́m thấy chút biểu hiện nào của sự yếu đuối. Anh nghe buồn da diết. Cô xa lạ quá, không giống người vợ có tâm hồn rất nhạy cảm của anh.
Phiên toà kết thúc. Cô lướt qua anh. Gương mặt đă bị che khuất. Anh vội vă bước theo cố làm một cử chỉ ngăn cô lại, nhưng ông Thịnh đă giữ tay anh:
- Thôi con ạ. Hăy để cho nó được yên.
- Ba ơi! Con…
- Ba hiểu rồi - Ông vỗ nhè nhẹ vào vai anh.
Anh ngơ ngác: Ông hiểu điều ǵ, khi thật sự anh c̣n không biết điều ḿnh định nói. Anh đứng nh́n theo cho đến khi chiếc xe khuất hẳn. Cảm giác chông chênh như mất đi điểm tựa làm anh choáng váng.
… Khải Văn máy móc nâng ly rượu lên hớp một ngụm lớn. Anh nhăn mặt v́ tiếng ồn. Hôm nay là ngày họp mặt nhóm bạn thân thời đại học. Gọi là nhóm v́ trước đây chỉ có gần chục người, sau đó họ giới thiệu cho nhau các mối quan hệ khác trong công việc nên số người được nâng lên. Khải Văn chỉ đến có vài lần đầu, nên bây giờ anh thấy hầu hết những gương mặt mới, nhưng họ đều chào và gọi đúng tên anh. Lạ thật chẳng lẽ ḿnh nổi tiếng đến vậy.
Gần đây Khải Văn rất bận rộn, công ty anh vừa đấu thầu thành công một số hạng mục quan trọng của một công tŕnh lớn. Anh đến tham dự v́ lời thuyết phục của Song Hải và cũng v́ muốn cám ơn Uyên, cô bạn cũ. Khải Văn vẫn thật sự không biết tại sao Uyên giúp ḿnh. C̣n Song Hải nửa đùa nửa thật giải thích: v́ Uyên yêu anh suốt những năm tháng ở Đại học và cho đến tận bây giờ. Khải văn ngờ ngợ, chẳng lẽ ḿnh vô t́nh đến thế. Ngay cả khi cô ngồi cạnh anh như bây giờ. Khải Văn ngờ ngợ, chẳng lẽ ḿnh vô t́nh đến thế. Ngay cả khi cô ngồi cạnh anh như bây giờ, anh vẫn không sao h́nh dung được gương mặt cô một cách đầy đủ, chỉ nhớ tṛn tṛn và trắng trắng. Có tiếng ai đó nhắc nhở làm Khải Văn sực tỉnh:
- Anh Văn rót thêm nước cho chị Uyên đi!
Khải Văn nghiêng người giọng ân cần:
- Xin lỗi Uyên nhé! Tôi đăng trí quá. Uyên dùng ǵ nhỉ?
- Cho Uyên một ly giống anh đi.
Khải Văn mỉm cười nh́n xuống ly rượu của ḿnh:
- Loại này mạnh lắm. Nếu Uyên uống tôi sẽ chọn loại nhẹ hơn.
- Uyên đùa thôi. Cho Uyên ly cam vắt.
Uyên kín đáo quan sát Khải Văn. Không có đấu hiệu nào chứng tỏ anh nhận ra ḿnh đă hỏi một câu đến hai lần. Khải Văn dợm đứng dậy th́ người phục vụ đến gần. Anh gọi nước cho cô và gọi thêm một ly cho mính nữa. Anh đă uống đến ly thứ 3, gương mặt vẫn không đổi, duy chỉ có đôi mắt dường như rực sáng và sinh động hơn. Thỉnh thoảng, Khải Văn trao đổi với cô vài điều, phong cách rất trầm tĩnh, lịch sự, đúng mực. Mặc dù hơi bối rối nhưng Uyên thích cái cách anh chăm chú nh́n vào mắt khi lắng nghe cô nói, hay nụ cười nửa miệng rất đặt biệt của anh.
Khải Văn đang sốt ruột chờ ai đó, mặc dù rất kín đáo nhưng Uyên vẫn nhận ra. Buổi tiệc đang làm những thủ tục quen thuộc để bắt đầu, ai đó đang nói vài lời khai mạc. Mặc dầu hơi buồn cười nhưng Khải Văn vẫn thấy việc duy tŕ cái gọi là họp mặc này vẫn có điều thú vị, dù số lượng và mục đích ban đầu đă khác xa. Đến đây t́m cơ hội kinh doanh, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, hoặc đơn giản chỉ để nói chuyện phiếm cũng tốt.Có lẽ nhiều người cũng nghĩ như anh nên các thành viên vẫn đóng góp tài chánh để chi phí cho các buổi họp mặc này.
Đột nhiên mặt Khải Văn sáng lên. Uyên quay lại nh́n và thở ra nhè nhẹ khi nhận ra người mà anh chờ đợi chính là Song Hải. Song Hải chỉ vẩy vẩy tay ra hiệu rồi nhập vào đám đông đang chào hỏi ồn ào. Khải Văn quay sang Uyên giọng ân cần:
- Để tôi lấy thức ăn cho Uyên. Uyên thích dùng ǵ nhỉ?
- Uyên đi với anh.
Chờ cô lấy thức ăn xong, anh đưa cô đến bàn rồi bảo nhỏ:
- Uyên ngồi đây nhé,tôi sẽ quay lại ngay.
Len lỏi trong đám đông mất lúc, Khải Văn mới t́m thấy Song Hải, anh đang đứng một ḿnh ở góc pḥng, dáng điệu suy tự Khải Văn ḍ hỏi:
- Sao không đến đó ngồi?
- À… à… tôi t́m người quen.
- Sao đến muộn vậy?
- Tôi bận giải quyết chút chuyện.
- Ở nhà ổn cả chứ?
Nh́n vẻ mặt khẩn trương của Khải văn, Song Hải ph́ cười:
- “Ở nhà” của cậu vẫn khỏe được chưa?
Khải Văn cười gượng:
- Cô ấy có vui không?
- Không. Nó lặng lẽ lắm. Thôi… - Song Hải vỗ vai Khải Văn – đừng nói chuyện này nữa, hăy quên nó đi để mà sống chứ. Sao cậu để Uyên ngồi một ḿnh thế? Tệ thật đấy!
Rồi như không để ư đến vẻ mặt của Khải Văn, Song Hải lôi anh đến bàn. Khải văn ngồi xuống nhưng tâm trí như lạc đi đâu. Uyên vừa nói chuyên với Khải Văn vừa kín đáo quan sát anh, Khải Văn lầm ĺ uống rượu, hết ly này đến ly khác, gương mặt tái xanh. Cô muốn ngăn anh nhưng nghĩ không tiện lại thôi, c̣n Song Hải làm như không thấy cứ huyên thuyên hết chuyện này đến truyện khác. Cuối cùng chịu không nổi, Uyên đánh bạo:
- Ḿnh khiêu vũ nhé anh Văn?
Khải Văn nh́n cô một thoáng – cái nh́n làm cô thấy ḿnh vô duyên tệ – rồi mỉm cười:
- Rất hân hạnh.
Anh bước ra, vẫn rất vững chăi. Tay anh đặt nhẹ ở eo cô, Uyên thấy da thịt ở đó như bị đốt nóng lên. Cô ngửi được mùi thơm thong ra từ anh, rất nhẹ. Cả người cô lâng lâng như lên cơn sốt. Uyên ngưỡng mộ anh rất lâu, ngay từ những ngày đầu ở trường Đại học, nhưng cô chỉ ngắm anh từ xa. Ngày đó vẻ lạnh nhạt của anh làm cô ngần ngại. Uyên nhớ nhớ h́nh ảnh Khải văn ngồi đàn trong đem lửa trại. H́nh ảnh đó làm cô rung động đến tận bay giờ. Khải văn hỏi khẽ vào tai cô:
- Uyên đang nghĩ ǵ thế?
- À! Uyên nhớ lại những ngày c̣n đi học. Chắc anh Văn không nhớ ra Uyên đâu nhỉ?
- Sao lại không?
- Ngày đó Uyên thế nào? Có khác so với bây giờ không?
- Ừm… Có khác chứ. Ngày đó Uyên không gọi tôi bằng anh đúng không?
Uyên nghe da mặt ḿnh nóng bừng lên. Khải Văn hơi cười cười:
- Không sao, tôi thích sự thay đổi này mà. à! Uyên làm ở đó lâu chưa?
- Khoảng hai năm.
- Để xin vào được đấy chắc khó lắm nhỉ?
- Uyên có người quen.
- Vậy à? Thế tại sao Uyên giúp tôi?
Đột nhiên anh thay đổi đề tài làm Uyên lúng túng:
- Tại v́ anh là bạn của Uyên và việc giúp anh nằm vừa tầm tay của Uyên, th́ tại sao lại không chứ?
- Tôi rất thích cậu trả lời này. Ừm… để bày tỏ ḷng biết sâu sắc, người ta thường làm như thế nào nhỉ?
- Người ta có rất nhiều cách để lựa chọn.
- Ước ǵ Uyên mách giùm tôi một cách.
Uyên cười ǵ̣n:
- Ai lại thế.
- Uyên đến đây bằng ǵ?
- Uyên đi taxi.
- Cho phép tôi đưa Uyên về nhé.
- Anh đừng nói vời Uyên đấy là cách mà anh chọn nghen.
Khải văn cười lớn :
- Dĩ nhiên là không rồi. à! Uyên đến đây lần thứ mấy rồi nhỉ?
- Uyên đến nhiều lần lắm. Uyên thường dùng bửa trưa ở đây v́ nó gần nơi làm việc của Uyên.
- Ồ không! í tôi muốn nói đến dự những buổi họp mặt như thế này này.
- Vậy th́ đây là lần đầu tiên.
Khải Văn hơi bất ngờ:
- Xin lỗi nhé. Nếu biết trước, tôi đă không để Uyên một ḿnh.
- Không sao. Uyên đâu có tệ đến thế.
Khải Văn trầm ngâm. Anh nhớ đau đáu đến một người. Lạ thật, h́nh như không có ai giống cô cả.
- Anh đang nghĩ ǵ vậy?
- Tôi đang nghĩ xem phải giới thiệu với Uyên thế nào về buổi họp nhóm này, v́ dù sao tôi cũng là một trong những người đầu tiên khai sinh ra nó.
- Vậy th́ không cần, lúc mời Uyên đến đây anh Hải đă giới thiệu sơ lược cho Uyên nghe rồi. Uyên thích lắm.
- Vậy à?
Khải Văn hỏi. Cô biết anh nói theo quán tính chứ hoàn toàn không ư thức được ḿnh đang nói ǵ.
- Anh có thường xuyên thế này không?
Khải Văn nhíu mày:
- “Thế này” có nghĩa là sao?
- Uyên sẽ cho anh một câu hỏi thật rơ ràng nhé: anh thường xuyên bất ổn thế này không?
- Bất ổn? Gương mặt tôi có thể hiện điều đó à?
- Vậy th́ không.
- Tôi biết mà, ḿnh đâu có tệ đến thế. Nhưng dù sao cũng phải cộng nhận Uyên tinh tế thật.
Cả hai im lặng cho đến khi bản nhạc kết thúc. Song Hải đứng lên từ lúc họ trở lại bàn.
- C̣n sớm mà, tôi có chuyện muốn bàn bạc với anh.
- Mai cậu điện cho tôi đi. Tôi hơi mệt.
- Về một ḿnh được chứ? Hay để tôi đưa anh về?
Song Hải khoát tay rồi đi về phía cửa, Khải Văn theo sau:
- Hôm nay anh hơi lạ. Ổn cả chứ?
Song Hải khựng lại một chút:
- Không có ǵ. Tại cậu nhạy cảm quá đấy. Thôi vô đi. Đừng uống nhiều quá không tốt đâu.
- Có ai nói cái cách lên mặt dạy đời của anh là đáng ghét chưa? Nhưng tôi thấy dễ chịu mới lạ chứ. V́ thật ra, tôi muốn quay về mối quan hệ như xưa, chứ đâu muốn làm bạn như bây giờ.
- Tôi về đây.
- Bye.
- À… Khải văn này… - Anh chần chừ một chút – Song Giang quyết định đi du học đấy.
Khải văn chồm lên:
- Du học à? ở đâu?
- Nó sang Anh quốc.
Khải Văn gấp rút:
- Sao cả nhà không ngăn cô ấy lại? Phải ngăn cô ấy lại chứ? Cô ấy đâu thể đi một ḿnh xa đến thế? Song Giang chỉ muốn trốn tránh tôi thôi mà.
- Không phải vậy đâu. thật ra, cả nhà đều ủng hộ nó. Hy vọng với khoảng cách và thời gian như thế sẽ giúp nó nguôi ngoai. – Anh thở dài – Chứ cứ sống như vậy măi th́ khổ lắm.
Khải văn thẫn thờ:
- Bao giờ cô ấy đi?
- Sáng mai, chuyến bay 4 giờ.
Như có tiếng sét vang lên trong đầu, Khải Văn túm lấy ngực áo Song Hải hét lớn:
- Sáng mai? Sao bây giờ anh mới nói? Anh định giấu tôi đến bao giờ vậy? Đưa ch́a khoá xe cho tôi.
- Sáng mai? Sao bây giờ anh mới nói? Anh định giấu tôi đến bao giờ vậy? Đưa ch́a khoá xe cho tôi.
Song Hải gỡ tay Khải Văn ra:
- B́nh tĩnh nào. Cậu giận dữ như thế th́ có ích ǵ? Sao cậu không chịu xét mặt tích cực của vấn đề chứ? Bao giờ cậu cũng nổi điên như thế th́ giải quyết được ǵ?
Khải Văn vuốt mặt:
- Từ lúc xảy ra chuyện đến giờ, tôi đă nghe nhiều lời khuyên phải b́nh tĩnh thế này, b́nh tĩnh thế nọ lắm rồi. Mà b́nh tĩnh để làm ǵ? Để nhận thức thật rơ ràng t́nh trạng bi đát của ḿnh phải không? Anh đă rất cân nhắc khi nói tôi nghe điều này chứng tỏ anh cũng biết tôi sẽ phản ứng như thế nào chứ?
- Tôi chỉ nghĩ nếu không nói rơ th́ thật thiếu công bằng với cậu.
- Tôi muốn đến đó. Anh lấy xe tôi đưa Uyên về, đưa ch́a khoá xe anh đây.
- Cậu không được làm chuyện ǵ hồ đồ đấy.
- Sau bao nhiêu chuyện chẳng lẽ tôi c̣n có kh năng làm hại cô ấy.
Khải Văn lấy xe ra khỏi băi. Anh phóng như điên, gió ào ào quất mạnh vào mặt đau điếng. Bầu trời tối sầm và sũng nước như sà xuống thấp hơn.
Bên ngoài, mưa thật to nhưng bên trong pḥng khách nhà Song Giang không khí rất ấm cúng. Bà Thịnh và vú già xem tivi, ông Thịnh trầm ngâm ngắm mấy gị phong lan treo lủng lẳng bên cửa sổ. Ông chép miệng:
- Mưa lớn quá, chắc mấy cây con trên sân thượng không chịu nổi đâu.
- Anh đừng lo. Cả ngày nay Song Giang lục đục trên đấy, hết bón phân rồi che chắn ǵ đó, chắc không sao đâu – bà lắc đầu – hai cha con thật giống nhau. Anh có dự định…
Một hồi chuông dài cắt ngang câu nói, vú lật đật đứng lên:
- Chắc Song Hải lại quên mang ch́a khoá.
Tiếng động ầm ầm át cả tiếng mưa, đèn quét sáng một góc sân. không chờ mở cửa, chiếc xe đă phóng vọt vào. bà vừa quay lưng nó đă ngă đánh ầm xuống đất làm giật cả ḿnh:
- Song Hải, con… ủa, Khải Văn à? – Bà gọi to – Khải Văn, Khải Văn!
Anh không ngoái lại mà lao thẳng vào nhà như cơn giông, miệng hét lớn:
- Song Giang! Em ra đây anh có chuyện muốn nói với em. Song Giang! Song Giang…
Bà Thịnh hoảng hốt đứng bật dậy:
- Có chuyện ǵ vậy Văn?
- Con cũng muốn có người nào đó cho con biết chuyện ǵ đang xảy ra đây
- đừng làm ồn, Khải Văn! Con ngồi xuống đi. Con cần biết ǵ, ba sẽ giải thích.
- Con muốn gặp Song Giang ngay bây giờ. Ba mẹ giấu cô ấy ở đâu? Giang ơi, Giang! – Khải Văn gào lên như người mất trí – Tại sao ba mẹ lại cách ly cô ấy ra khỏi con? Chúng con rơi vào hoàn cnh này vẫn chưa làm ba mẹ vừa ư sao? Con muốn gặp vợ con ngay bây giờ. Giang ơi, Giang…
Ông Thịnh bước đến gần
ông Thịnh bước đến gần, ông nh́n thẳng vào Khải Văn, gằn giọng:
- Ba biết con rất buồn và đang ở trạng thái không tỉnh táo nên ba không chấp nhất con, nhưng con nói năng cho cẩn thận. Ai đây, ai là người có lỗi với con, và đây cũng không phải là ni con trút mọi điều phiền muộn, oán giận của ḿnh. Nếu con cứ tiếp tục như thế th́ ngôi nhà này không đón tiếp con nữa. Con phải hiểu…
Ông đột ngột im lặng khi nghe có tiếng bước chân, mọi người đều hướng sự chú ư của ḿnh về phía đó.
- Con nghe như có tiếng ai gọi con – Song Giang xuất hiện nơi khúc quanh cầu thang. Cô phong phanh trong chiếc áo ngủ màu ngà bằng lụa, vẻ mặt hơi ngơ ngác. Cô vẫn chưa nh́n thấy Khải Văn – có chuyện ǵ vậy mẹ? Sao mọi người im lặng thế?
Khải Văn bước đến gần cầu thang:
- Em đang ngủ à? Tôi làm em thức giấc phải không?
Song Giang ngạc nhiên:
- Anh Văn…
- Tôi tự hỏi tại sao em có thể ngủ được trong khi ḷng tôi như lửa đốt thế này? Tại sao em lại đối xử với tôi như thế? Em muốn ǵ tôi cũng chiều, ngay cả khi em muốn ly dị tôi. Tôi biết em cần có một khoảng thời gian để quên chuyện cũ, để nguôi ngoai nỗi buồn, tôi không dám đến gần em, không dám t́m gặp em. Vậy mà để trốn tôi, em phi sang tận bên ấy. Em có cần đi xa như thế không? Em đă trở thành người nhẫn tâm từ bao giờ thế?
Gương mặt bà Thịnh tái xanh v́ giận:
- Con vô lư vừa thôi Văn. Con có thói quen đổ trách nhiệm lên người khác từ bao giờ thế. Lúc ba mẹ giao Song Giang cho con, con nói thế nào? Có phải nó rất trẻ trung, xinh đẹp, ngây thơ không? Bây giờ con nh́n xem, nó luôn ngớ ngẩn như người mất hồn. Con đă phá hỏng cả cuộc đời của nó. Nó bao nhiêu tuổi, con nhớ không Văn? Nó chỉ mới 22 tuổi thôi. Ngày nó về với con, nó vẫn chưa tốt nghiệp đại học kia mà. Nó vừa làm vợ vừa đi học. Chúng tôi lo lắng biết mất cả và trở về đây, chúng tôi cũng không dám buồn, phải gắng gượng làm vui. Bao nhiêu đó con vẫn chưa hài ḷng sao? Con hăy buông tha nó đi Văn. Cuộc sống này bây giờ đă thuộc về nó, hăy để cho nó tự quyết định.
Khải Văn ôm lấy đầu, cả người rũ xuống:
- Tôi đă phá hỏng cả cuộc đời cô ấy ư? Đúng rồi, và điều đó có nghĩa là tôi cũng giết chết chính cuộc đời của tôi nữa.
- Mặt Song Giang xám ngoét khi nh́n thấy vết xước thật dài và rỉ máu trên cánh tay Khải Văn. Cô cầm lấy nó và lấp bắp không nên lời:
- Tay anh… tay anh sao thế này? Có đau không anh?
Khải Văn ngẩng lên nh́n đăm đăm vào cô.
- Anh đau không? Để em rửa và băng lại nhé? Anh đừng cử động mạnh, máu ra nhiều quá. Vú ơi, lấy băng cho con.
- Cám ơn em đă lo lắng cho anh. Em có đau ḷng v́ anh không? Anh biết em vẫn c̣n yêu anh, vẫn nghĩ đến anh nhiều lắm. Em đừng đi nhé Giang. Anh hứa không xuất hiện trước mặt em, không t́m gặp em. Chỉ cần biết em vẫn đang sống, vẫn sinh hoạt, đi lại ở đâu đó trong thành phố này, anh thấy ḿnh gần em hơn. Như thế, đối với anh đă đầy đủ lắm rồi.
- Đừng vậy mà anh Văn. Để em lấy quần áo anh Hải cho anh thay nhé. Anh ướt sũng rồi ḱa.
Khải Văn vuốt tóc cô:
- Em có hứa không Giang?
Nước mắt Song Giang chảy ra. Cô giữ tay anh lại:
- Anh đừng cử động, đừng nói ǵ nữa anh Văn.
- Em đừng quan tâm đến vết thương này. anh đâu có đau ở đây – Anh nắm tay cô đặt vào ngực ḿnh – anh đau ở đây, rất đau.
Song Giang dùng tay c̣n lại lau mắt, cô không muốn ḿnh cứ uỷ mị, yếu đuối thế này măi:
- Anh hiểu lầm rồi, anh văn ạ. Thật ra quyết định này hoàn toàn không liên quan ǵ đến anh cả. Đó là ước mơ của em từ lâu rồi, em muốn được ra nước ngoài học tiếp chương tŕnh sau đại học.
- Ước mơ của em à? Sao chẳng bao giờ anh nghe em nói đến?
Song Giang rành rọt:
- V́ khoảng thời gian sống với anh, em rất hạnh phúc nên em không nhớ đến chứ không phải là nó không hiện hữu. Khi em quyết định, em không nghĩ nó liên quan ǵ đến anh. Em không làm thế để trốn anh đâu, anh đừng tự huyền hoặc ḿnh nữa. Vết thương cũ đă không c̣n làm em đau, v́ khi quyết định ly hôn em xem như đă chặt rời nó ra khỏi thân thể ḿnh. Em không c̣n nghĩ ǵ đến anh đâu. Anh đă bước ra khỏi cuộc đời em kể từ ngày đó rồi.
Những tiếng “ Không, Không” có tác dụng như những nhát búa gơ vào đầu Khải Văn, cái đầu vốn không c̣n đủ tỉnh táo để nhận định đúng sai. Nó làm anh đau nhức, làm từng sợi dây thần kinh trong anh căng ra như sợi dây đàn. Anh muốn đập phá, muốn la hét để giải tỏa cảm giác khó chịu này. Nhưng sao âm thanh phát ra từ anh lạ quá, anh lắng nghe ḿnh nói và thấy nó thật khác xa với tâm trạng hiện giờ của anh: nó thật chậm răi, thật dịu dàng.
- Em có cơ hội để nói đúng những suy nghĩ của em. Đừng v́ đạt được mục đích mà em biến ḿnh thành người dối trá. Em hoàn toàn không nghĩ thế, phải không Giang?
- Con đừng níu kéo nữa Văn, không thể quay lại được đâu. Con là người có nghị lực, lư trí, chỉ cần b́nh tâm lại, con sẽ thấy quyết định này rất cần thiết cho Song Giang và cả cho con nữa.
Khải văn vẫn nh́n chằm chằm vào gương mặt Song Giang, lời nói dường như không tác động ǵ đến anh:
- Anh đang chờ nghe câu trả lời của em. Chỉ cần em khẳng định rằng những điều em vừa nói là hoàn toàn trung thực th́ anh sẽ đi ngay không bao giờ làm phiền em nữa.
- Anh Văn! Em rất hiểu tâm trạng hiện giờ của anh. Anh khao khát có một cơ hội chuộc lại lỗi mà anh vô t́nh phạm phải. Anh muốn chứng minh t́nh cảm của ḿnh, trách nhiệm của ḿnh. Anh tức giận, anh bất lực khi nghĩ mọi người không cho anh cơ hội để chứng tỏ hoặc nghi ngờ thiện ư của anh. Anh muốn chia sẽ sự bất lực của em như một h́nh thức tự trừng phạt ḿnh. Nhưng em không thể giúp anh được v́ nếu như thế em sẽ ích kỷ với bản thân và chúng ta lại sẽ rơi vào những nỗi bất hạnh triền miên khác. Em đă thoát được cơn ác mộng, lẽ nào anh cứ nhất mực bắt em phải hàng ngày đối diện với nó?
Khải Văn lẩm bẩm:
- Cơn ác mộng à? Em đă gọi đúng tên nó rồi đấy. Em thoát ra được? Tôi thực sự chúc mừng em. C̣n với tôi, h́nh như tôi thấy ḿnh lại bắt đầu một cơn ác mộng mới.
- Đừng bi quan thế, anh Văn. Với thời gian mọi thứ sẽ thay đổi. Anh sẽ quên, em cũng thế và biết đâu nó lại giúp chúng ta gần nhau
- Tôi đă mang bất hạnh đến cho em, lẽ ra tôi phải là người nói những lời an ủi này. Em can đảm một cách dễ thương. Em đi đi, nhưng hăy nhớ rằng em đă mang cả niềm vui, hạnh phúc của tôi đi cùng em.- Khải Văn nâng cằm cô lên, anh siết mạnh.
Song Giang có cảm giác đau điếng như xương hàm bị vỡ vụn – Em không c̣n là của tôi nữa và tôi sẽ măi măi căm ghét ḿnh v́ thứ t́nh yêu dai đẳng tôi dành cho em. Tôi chỉ ao ước một điều: Suốt cuộc đời này tôi không bao giờ c̣n gặp lại em nữa. Cút đi cho khuất mắt tôi!
Khải văn đẩy mạnh Song Giang sang một bên, anh hùng hổ lao ra cửa. Song Giang không gượng lại được, té nhào vào thành ghế, cô cố nhoài ra cửa gọi to:
- Khải Văn! Anh đừng đi, bên ngoài mưa to lắm. Ba mẹ hăy giữ anh ấy lại! Khải Văn ơi!
Tiếng gọi của Song Giang ch́m vào màng mưa dày đặc. Cô khóc nấc lên. Ông bà Thịnh nh́n nhau, họ có chung một cảm giác là cơn ác mộng không hề kết thúc như Song Giang vừa nói mà nó đang ở vào giai đoạn ghê gớm nhất của ḿnh.

Hôm nay anh Hải không về dùng cơm, tôi cũng cáo mệt không xuống nhà. Vú nấu cháo và mang đến tận pḥng cho tôi. Bà tṛ chuyện, hỏi thăm và kiên nhẫn ngồi chờ cho tới khi tôi ăn xong. Trước khi nghỉ trưa, mẹ lại mang một ly nước cam và bảo tôi uống ngay. Thấy tôi hơi nhăn mặt v́ chua bà nhẹ nhàng giải thích rằng tôi rất cần Vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Mặc dù ở chung nhà đă hai năm nhưng sự chăm sóc ân cần ấy vẫn làm cho tôi, một con bé ít được quan tâm từ thuở bé, cảm động và choáng ngợp. Tôi rất vụng về trong việc bày tỏ t́nh cảm của ḿnh nhưng tôi thật sự yêu mến và cảm phục từng thành viên trong gia đ́nh này.
Ba chồng tôi là người trầm tĩnh, ít nói nhưng tế nhị, sâu sắc. Dù đă ngoài 60, ông vẫn đoều hành cơ sở sản xuất của gia đ́nh. Có lần Song Hải bảo: “Anh như con cá ḱnh to lớn, trong khi cơ sở của ba bé như hồ nước th́ lấy chỗ đâu cho anh vùng vẫy”. Trái với sự lo sợ của tôi, ba cười thất to, có vẻ rất thú vị với sự so sánh đó. Tôi hiểu thêm một điều: ông rất tự hào về truyền thống gia đ́nh và bản thân.Chính ông đă duy tŕ và phát triển cơ nghiệp mà ḿnh được thừa hưởng theo kiểu cha truyền con nối ấy suốt bao năm qua, dù có những lúc tưởng chừng như không vượt qua nổi khó khăn, thử thách. Cho đến tận bây giờ ba vẫn là người chịu trách nhiệm chính về kinh tế gia đ́nh. Ông bà không nhận mọi đóng góp từ phía chúng tôi, do do thu nhập của anh Hải chúng tôi được phép giữ riêng, thỉnh thong chỉ mua vài thứ lặt vặt trong gia đ́nh.
C̣n mẹ chồng tôi, tôi không biết phi xếp bà vào loại phụ nữ hiện đại hay cổ điển nữa.Bà hầu hết thời gian cho việc chăm sóc con cái, thu vén nhà cửa, khâu vá, thêu thùa. Đứng trước bà, nhiều khi tôi tự hỏi: dường như thượng đế rất dè sẻn khi ban cho tôi những kh năng rất đặt trưng của phụ nữ ấy. Nhưng sự hiểu biết của bà có thể làm ngạc nhiên bất cứ một ai nếu cứ phán xét theo cái vẻ bề ngoài ”nội trợ” ấy. Bà rất nhạy cảm và tinh tế. Nếu được yêu cầu, bà có thể tham gia đóng góp ư kiến về phưng án hoạt động sn xuất của công ty, hoặc đưa ra một kế hoạch cụ thể. Y kiến của bà bao giờ cũng có giá trị cao về tính thuyết phục và hợp lư, đôi khi c̣n gây “sốc” cho hai đấng mày râu nữa chứ. Tôi biết họ đều rất nể phục bà. Tôi nghĩ bà là mẫu người phụ nữ mà đàn ông ao ước.
C̣n Song Giang? Đây là đối tượng mà tôi đặc biệt quan tâm nhất. Tôi chưa từng gặp cô ấy. Lúc tôi về đây, Song Giang đă sang Anh quốc du học, v́ thời gian tôi và Song Hải quen nhau cho đến ngày cưới rất ngắn ngủi: chỉ 6 tháng. Ngay cả lúc anh ấy ngỏ ư muốn kết hôn với tôi, anh cũng không nói rằng yêu. Thoạt tiên, tôi nghĩ chắc anh tội nghiệp, v́ thấy tôi côi cút sau cái chết đột ngột của ba. Sau này, anh mới bảo anh thật sự yêu ngay từ lúc tôi té nhào vào người anh ở trạm điện thoại công cộng. Cả nhà, ít khi nhắc đến Song Giang nhưng cái cách họ nói về cô ấy làm tôi chú ư.Tôi đă ngắm Song Giang rất lâu trong quyển Album gia đ́nh. Chỉ là cô bé gầy g̣ thời trung học với cái nh́n thẳng và nghiêm như chào cờ. Tôi cũng biết Khải Văn, hôm lễ cưới của tôi, anh có đến dự. Hôm đó, dù chưa biết Khải Văn là ai, tôi vẫn dành cho anh sự chú ư rất đặc biệt. Anh có vẻ đơn độc, lănh đạm và tách biệt với buổi tiệc ồn ào đó. Cho đến khi mẹ Song Hải đeo vào tay tôi chiếc nhẫn và bảo đây là món quà của em gái gởi về mừng. Lúc đó, gương mặt anh thay đổi rất rơ rệt. Anh nh́n chằm chằm vào tay tôi. Suốt buổi tiệc và ngay cả khi đến từ giă ra về, tôi đều có cảm giác anh dán mắt vào đó. Sau này tôi mới hiểu tại sao anh có cái nh́n kỳ lạ đến vậy.
Thỉnh thoảng, tôi gặp lại Khải Văn khi đến thăm ba mẹ. Họ không bao giờ nhắc đến Song Giang trong câu chuyện, nhưng tôi hiểu họ đă ngầm trao thông tin với nhau qua những cuộc viến thăm ngắn ngủi ấy.
Tôi hơi mất tự nhiên khi nghe Khải Văn gọi “chị” và mặc dù có rất nhiều người khen tôi có gương mặt đẹp, gây ấn tượng ngay lần gặp đầu tiên, nhưng Khải Văn cho tôi một cảm giác: nếu t́nh cờ gặp nhau ở địa điểm khác anh sẽ không nhận ra tôi.
Tôi buồn ngủ quá, ước ǵ chiều nay anh Hải về sớm.
Ngày… Tháng… Năm…
Tôi rất yêu thích không khí cuối năm ở gia đ́nh này. Cứ đến giữa tháng 12 là trong nhà đă thấy Tết. Mẹ tôi bắt đầu làm bánh mứt, sửa soạn nhà cửa. Nhưng công việc mất nhiều thời gian hơn hết là làm củ kiệu, dưa món. Bà tỉ mỉ từng công đoạn: gọt, rửa, ngâm. Lúc mới về đây, tôi không hiểu sao Người lại phí công đến thế. Sau này tôi mới biết bà yêu thích công việc nội trợ và muốn tự tay chăm sóc chồng con. Nh́n những món ăn do bà nấu, tôi nghĩ nếu dùng động từ “ăn” e rằng thất thố v́ nó lột tả được sự cảm phục của tôi đối với t́nh cảm mà bà chăm chút đặt vào đó. Đặt biệt năm nay mẹ tôi cũng làm nhiều củ kiệu. Bà bảo Song giang rất thích ăn món này, nhưng hai năm nay cô ấy không lần nào về thăm nhà. Mỗi khi ngồi vào bàn ăn nh́n dĩa củ kiệu bà không giấu được vẻ ngậm ngùi. Có lần tôi bắt gặp vú lén đem đổ bớt, bà giải thích không muốn thấy mẹ tôi buồn. Mặc dù hơi tiếc, nhưng tôi vẫn thấy bà rất có lư, và tôi đâm ra ghét cái cô Song Giang kỳ cục đó. Bao giờ cô cũng chờ đến cận ngày Tết mới thông báo ḿnh không về được, làm mọi người buồn thiu, nhưng lạ một điều là không thấy ai phàn nàn lấy một câu.
Năm nay nh́n những nong củ kiệu, củ cải phơi trắng c góc sân, tôi thầm mong cô ấy sẽ về.


Chương 5

Ngày… tháng… năm…
Trong buổi ăn chiều anh Hải thông báo:
- Sáng nay Song Giang có điện thoại về lúc ba mẹ vừa ra khỏi nhà.
Mẹ tôi buông đũa hỏi dồn:
- Nó nói ǵ hở con?
Thấy anh Hải im lặng, bà chép miệng:
- Nó không về cũng không sao. Chắc là không thu xếp được, tội nghiệp con nhỏ!
Tôi liếc nh́n Song Hải. Chẳng biết anh giở tṛ ǵ. Ba tôi đặt chén cơm vào tay mẹ, giọng an ủi:
- Ăn đi em.
Nh́n mặt mẹ buồn hiu, bực quá, tôi hét Song Hải:
- Sao anh đùa kỳ cục vậy? Không phải đâu mẹ, cô ấy thông báo sẽ về nhà vào ngày kia.
- Thật hở con?
Chờ cái gật đầu chắc chắn của tôi, bà mới thở phào:
- Vậy mà mẹ cứ tưởng… Thôi, ăn cơm đi con.
Tuy nhắc chừng tôi như thế nhưng bà lại buông đũa nhẩm tính:
- Phải làm thêm vài ṃn nữa. để xem nào, con nó thích ăn…
Ba tôi cắt ngang lời mẹ:
- Chỉ có vài ngày Tết thôi, nhà ḿnh cũng đâu có mấy người, em bày vẽ chi cho vất vả quá, anh ăn cũng chẳng thấy ngon.
Song Hải trêu ông:
- Con thỉnh thoảng c̣n bị mẹ mắng “cơm hàng, cháo chợ”, chứ ba th́ trung thành với cơm của mẹ, mấy chục năm qua không dám bỏ bữa nào c̣n khách sáo làm chi.
Ba cười h́ h́:
- Ừ, lạ thật đó, chỉ có ăn cơm nhà, ba mới thấy vừa miệng thôi.
tôi nghe mắt cay cay,t́nh yêu của họ làm tôi cảm động. Tôi thất ḿnh thật may mắn khi là thành viên trong gia đ́nh này. Tôi mong cái cô Song Giang ǵ đó đừng thay đổi ư định vào phút chót.
Ngày… Tháng… Năm…
Suốt mấy ngày qua, mỗi lần chuông điện thoại reo, tôi và vú đều lo lắng. Sáng nay cũng vậy, chuyến bay của Song Giang bị hoăn lại 2 giờ ở Hồng Kông làm tôi nhấp nhổm cả buổi ở sân bay. Anh Hải bảo tôi vô xe ngủ một chút cho khoẻ nhưng tôi từ chối. Cuối cùng, anh cũng chịu thua cái náo nức lạ đời của tôi.
Tôi nhớ có ai đó bảo rằng tôi có gíác quan thứ sáu. Sáng nay, tôi đă chứng minh rằng họ đúng khi tôi nhận ra ngay Song Giang, mặc dù cô chẳng có lấy một nét giống như tôi h́nh dung. Song Giang len lơi giữa đám đông dày đặc mà tôi cứ nghĩ cô đang thong thả dạo phố, phong thái rất điềm tĩnh, rất tự tin. Mặc dù chỉ đơn giản trong chiếc áo sơ mi trắng, tay xắn cao tới khuỷu và chiếc quần lưng thấp, ống hẹp màu tím than, bên ngoài khoác chiếc áo dài đến gối – không phù hợp chút nào với cái nắng gay gắt Sài G̣n vào những ngày giáp Tết – nhưng trông cô vẫn thanh thoát. Tôi quan sát cách mỗi người bày tỏ t́nh cảm của ḿnh. mẹ tôi vuốt ve Song Giang, mắt người rưng rưng. Trong khi anh Hải chỉ vỗ vào vai cô. nhưng với tôi, ấn tượng nhất lại là lúc Song Giang nép đầu vào ngực ba, ông vuốt nhẹ mái tóc ngắn màu hạt dẻ – rất tương phản với mái đầu đă bạc quá nữa của ḿnh. Từ nhỏ, tôi đă không hề nhận được cử chỉ ấu yếm nào của ba tôi. Ông luôn luôn lạnh lùng và xa cách, chỉ những lúc say, ánh mắt ấy mới dịa đôi chút, nhưng cũng thật hiếm hoi. Tôi có cảm giác Người không thương tôi, v́ lúc c̣n sống có lần ngoại bảo mẹ chết ngay sau khi sinh ra tôi. Ba rất yêu mẹ, ông không chấp nhận được điều này. tôi cũng rất thương ba nên không hề oán trách Người.
Lúc Song Giang đến gần, tôi phát hiện mắt cô cũng có màu nâu như tóc vậy, cô nắm lấy tay tôi:
- Chị Hà phải không? Chị đẹp quá, đẹp hơn trong ảnh và em tưởng tượng rất nhiều.
Nếu được nghe câu này từ người khác tôi sẽ nghĩ nó chỉ mang tính xă giao, nhưng với chất giọng du dương đấy thuyết phục của Song giang tôi tin chắc rằng ḿnh rất đẹp (khi tôi nói điều này với anh Hải, anh ṿ đầu tôi và cười rất lâu)
Song Giang chỉ mang chiếc xách tay nhỏ. Không 10 phút sau, hành lư mới được mang ra bởi người đàn ông mà cô giới thiệu là bạn. Lời giới thiệu gần như qua loa ấy làm tôi chú ư. Anh ta rất cao, dường như hơn hẳn những người chung quanh. Gương mặt đẹp, quyến rũ với sống nũi thẳng, chiếc miệng rộng, hơi mím lại. Đôi mắt anh ấy không phải là của người á đông thuần tuư: nó có màu xanh phơn phớt c̣n hàng mi lại rất dày, rất cong (đủ làm cho quư bà nh́n vào đấy ganh tỵ và ao ước). C̣n tôi th́ lẩn thẩn nghĩ: sao lại phí đến thế không biết? Anh ta phớt lờ ánh mắt hiếu kỳ của mọi người (nhất là tôi?) – có vẻ như anh quá quen với những cái nh́n như thế. Anh chào từng người và giới thiệu tên ḿnh (công việc mà lẽ ra Song Giang phải làm). Ai cũng ồ lên ngạc nhiên khi biết tên anh Song Vũ – lúc về đến nhà Song Giang mới giải thích về sự trùng hợp ngẫu nhiên đầy thú vị này: Vào các kỳ nghỉ đông, một số gia đ́nh t́nh nguyện nhận sinh viên về nhà thực tập để làm quen với cách sinh hoạt và ngôn ngữ của người bản xứ. Đây cũng nằm trong chương tŕnh đào tạo và là h́nh thức hỗ trợ sinh viên. Gia đ́nh mà Song Giang đến ở gốc người Việt. Lúc đó danh sách do trường gởi đến, một thành viên trong gia đ́nh phát hiện cô có tên lót giống người bạn của anh ta thế là họ chọn cô và giới thiệu hai người với nhau.
Anh Hải có vẻ không “an tâm” về nhân vật này. Anh vừa lái xe vừa hỏi ḍ:
- Anh có thường về Việt Nam không?
- Tôi sinh ra và lớn lên tại đây – ở một làng ǵ đấy thuộc tỉnh Đồng Tháp. Tôi sang Pháp từ nhỏ nên không nhớ chính xác.
- Anh sống ở Pháp à?
- Ban đầu là thế, nhưng sau đó do công việc làm ăn nên tôi sang Anh định cư khoảng 10 năm nay.
- Anh đă về Việt Nam mấy lần rồi?
- Đây là lần đầu tiên.
- Anh đi du lịch hay về thăm nhà?
- Tôi sang làm việc. Gia đ́nh tôi không c̣n ai ở Việt Nam ca?
Nếu tôi không ra hiệu chắc anh Hải sẽ tiếp tục lối xă giao mang nặng tính “phóng sự điều tra” của ḿnh. Trông anh giống như bậc phụ huynh đáng kính đang “quay” một nhân vật dại dột nào đó dám ngắm nghé con gái ḿnh. H́nh như mọi người trong xe đều nhận ra điều này theo một cách riêng. Ba mẹ tôi im lặng như đồng t́nh để anh Hải thực hiện vai tṛ “quyền huynh thế phụ”. C̣n anh ta vẫn trả lời rất lịch sự nhưng theo cách “để xem họ dẫn ḿnh đi đâu”. Riêng nhân vật chính th́ không bận tâm đến ai, cô đang lơ đăng ngắm cảnh vật hai bên đường. Tôi để ư thấy cả hai không hề trao đổi hoặc có cử chỉ riêng tư nào để chứng tỏ họ có liên hệ mật thiết với nhau. Lạ thật!
Song Vũ từ chối lời mời dùng cơm, anh xuống xe ở đoạn Nguyễn Du. Trông anh rất đĩnh đạc, tự tin, tôi không nghĩ anh mới về Việt Nam lần đầu. Trước khi quay đi, anh mới nh́n Song Giang:
- Em có mang theo toa và số thuốc hôm rồi không?
- Có.
- Thuốc em dùng lúc năy đâu? Đưa cho tôi.
Song Giang nhíu mày:
- Tôi không nhớ, h́nh như nhét trong xách tay th́ phải – Cô loay hoay t́m một lúc rồi nh́n anh vẻ biết lỗi – Không có. Nhưng anh cứ yên tâm, tôi sẽ không sơ ư nữa đâu.
Song Vũ lắc đầu:
- Tôi đợi, em cứ t́m đi.
Cô hơi ngần ngừ:
- Nhưng…
Anh vẫn kiên nhẫn:
- Em t́m kỹ lại đi. Đừng để ư đến tôi.
Tôi trố mắt nh́n Song Vũ. Sao có người kiêu đến thế, chẳng lẽ chúng tôi không bị phiền toái bởi hành động độc tài và kỳ quặc của anh ta, tuy nghĩ thế nhưng thấy vẻ quan trọng của câu chuyện chúng tôi cũng xúm vào t́m giúp. Cuối cùng th́ Song Giang lôi từ trong ví một gói thuốc nhỏ xíu trao cho anh ta. Song Vũ nhận lấy rồi dặn thêm:
- Em nhớ uống thuốc nhé! Đừng quên đấy.
Xe chạy một lúc lâu, mẹ tôi mới dè dặt hỏi:
- Con bị bệnh thế nào mà phải dùng thuốc vậy Giang?
Song Giang chậm răi:
- Sang Anh quốc một thời gian ngắn, tự nhiên toàn thân mà đặc biệt ở mặt con nổi nhiều mẩn đỏ, không ngứa nhưng có cm giác nóng rát dai dẳng rất khó chịu. Thoạt tiên, con nghĩ do ḿnh sử dụng kem chống khô da, nhưng khi ngưng dùng, hiện tượng trên vẫn c̣n, Sau đó bác sĩ bảo con bị dị ứng thời tiết v́ lúc đó trời đang chuyển sang đông. Con uống thuốc thời gian khá dài mới khỏi hẳn. Nay về lại Việt Nam ông khuyên con nên uống thuốc ngay v́ có thể sự thay dổi đột ngột về thời tiết sẽ làm bệnh con tái phát.
- Con đưa toa đây, mẹ nói anh Hải ghé nhà thuốc mua ngay cho con.
- Con đă chuẩn bị sẵn một ít rồi mẹ ạ. Con rất sợ cái thứ bệnh kỳ cục ấy, vừa mất thẩm mỹ vừa khó chịu ǵ đâu.
- Vậy c̣n gói thuốc ban năy?
Song Giang cười nhẹ, cái cười như ngầm bảo cô biết chắc mẹ sẽ hỏi điều này:
- Lúc qua Hồng Kông, con hơi bị sốt, vừa ho, vừa sỗ mũi lại thấy váng vất buồn nôn nên họ cho con ít thuốc. Số c̣n lại không dùng đến, anh Vũ vừa lấy đi hết. Sở dĩ anh ấy làm thế là do biết con rất đăng trí, v́ có lần trường tổ chức đi cấm trại xa, không biết ai sơ ư nhét vào hành lư của con một gói thuốc, con uống hết v́ tưởng đó là của ḿnh. Cũng trùng hợp cả chuyến đi đó không ai bị bệnh nên không phát hiện ra. Đến khi về, thấy gói thuốc ḿnh chuẩn bị sẵn vẫn c̣n nguyên ở nhà. Lúc đó, con sợ quá v́ chẳng biết ḿnh uống phải thuốc ǵ, lại không biết là của ai để hỏi cho rơ ràng. Anh Vũ bắt con đi bác sĩ để theo dơi, xét nghiệm, cuối cùng cũng không sao. Con nghĩ chắc ai đó mang các loại thuốc cảm ho thông thường cho chuyến đi. Nhưng thoạt tiên, nghe anh Vũ dọa con cũng sợ hết vía, anh bảo lỡ đó là thuốc gây nghiện hay đặc trị ǵ đó th́ sao. Từ đó, anh Vũ rất cẩn thận lưu ư việc dùng thuốc của con.
Anh Hải hỏi ngay câu hỏi mà tôi biết anh thắc mắc năy giờ:
- Em và anh ấy có thân nhau không?
Song Giang ngẫm nghĩ một chút rồi mới trả lời:
- Em không biết như vậy có gọi là thân nhau không v́ ngoài việc hay giúp đỡ em ra, anh ấy nói rất ít về ḿnh, em cũng không thắc mắc hay t́m hiểu ǵ. Em nghĩ rất khó đặt tên cho mối quan hệ này. Chắc có lẽ do thấy em xa nhà, lại là đồng hương nên anh ấy quan tâm vậy thôi. Bây giờ hoàn cảnh đă khác, có thể mối quan hệ này sẽ không có dịp để duy tŕ nữa, và nếu đúng như vậy em cũng thấy tiếc lắm.
Tôi thở ra. Tiếc thật chứ, hai người trông đẹp đôi đến thế kia mà lại… ḿnh chỉ khéo tưởng tượng cho lắm vào. Anh Hải thở phào – cái thở phào không giấu được ai. Tôi góp chuyện:
- Bây giờ đến lượt Giang, biết đâu anh ấy lại cần sự giúp đỡ của cô?
Song Giang lắc đầu cười:
- Em không tưởng tượng nổi t́nh huống đó. Song Vũ rất mạnh mẽ, anh ấy cho em một cảm giác là không có chuyện ǵ mà anh ấy không làm được.
- Hay thật! Nghe em nói, anh cũng muốn tạo cho quư bà chung quanh anh có được cảm giác đó. Anh phải làm ǵ đây Giang?
- Em chịu thôi. Sao anh không hỏi thử chị Hà xem.
- Em có cảm giác đó không Hà?
- Hoàn toàn không.
Anh Hải tiu nghỉu:
- Chẳng lẽ ḿnh tệ đến thế?
Ba tôi xen vào:
- Ba không muốn làm con buồn, nhưng ba buộc phải nói rằng: có lẽ con c̣n tệ hơn thế nhiều. Chú cá ḱnh của ba chỉ đủ sức làm nổi sóng trong thau nước mà thôi.
Mẹ tôi ph́ cười. Song Giang vừa cười gịn giă vừa trêu:
- Đáng đời chưa? Cho bỏ cái tật ganh tỵ.
Tôi phóng tầm mắt ra xa. Nắng bên ngoài thật hào phóng khi dát những tia vàng óng khắp phố phường, tôi nghe ḷng nao nức Tết như những ngày c̣n bé.
Ngày … tháng… năm…
Chúng tôi có một cái Tết thật đầm ấm và vui vẻ. Đêm giao thừa, tôi lại khóc ṛng như mọi năm. Tôi thương cô bé cô đơn ngày xưa, hay dán mắt nh́n những đứa trẻ nhận tiền ĺ x́ rồi được cha mẹ ôm trong ṿng tay. Tôi nhớ ḿnh đă khao khát nụ hôn như thế nào, thèm được ấu yếm, được yêu thương ra sao. Kỷ niệm xa ngày nào vẫn làm tôi chảy nước mắt. Anh Hải dỗ măi không được nên quay sang trêu, làm mẹ tôi mắng cho một trận. Gương mặt chảy dài của anh làm tôi ph́ cười.
Khải Văn không đến thăm ba mẹ tôi như mọi năm. Anh sang Canada ăn Tết với gia đ́nh. Lúc Khải Văn gọi điện chúc Tết, cả nhà không ai nhắc đến chuyện trở về của Song Giang. Lúc đó, tôi rất muốn xem phản ứng của Song Giang nhưng cô vẫn b́nh thản dán mắt vào tivi. Tuy nhiên, tôi đoán Song Giang không giống hoàn toàn như vẻ bề ngoài mà cô thể hiện.
 
o0o

Song Hải buông đũa, lau miệng qua loa, hớp một ngụm trà rồi xách chiếc cặp lên:
- Con đi đây. Sáng nay, con có cuộc họp.
Thấy Hà cứ nh́n ḿnh tủm tỉm, anh hỏi nhỏ:
- Ǵ vậy cưng?
- Em đang đếm xem trong 3 giây anh làm được bao nhiêu việc.
Ông Thịnh vừa xem báo vừa hỏi:
- Quan trọng không?
- Trong 3 giây hở bả Có chứ, ví dụ như lúc Hà hỏi con có đồng ư cưới cô ấy làm vợ không, con chỉ suy nghĩ và gật đầu trong 3 giây.
- Con đang nói những ǵ thế? Ba hỏi cuộc họp sáng nay có quan trọng không?
Anh vừa trả lời cha vừa ngắm gương mặt đỏ hồng đầy vẻ hậm hực của vợ:
- Đâu có ǵ quan trọng, chỉ là họp giao ban đầu tuần b́nh thường thôi, ba à. Nhưng ḿnh đi trể th́ không hay lắm.
- Ba đâu có bảo con đi trễ, làm việc ǵ cũng phải có trách nhiệm chứ. Rất tốt. Ba chỉ mong ḿnh có được nhân viên như thế thôi.
- Thôi mà ba!
Bà Thịnh xen vào:
- Bao giờ nhắc đến chuyện về làm cho ba con cũng thế. Con…
Song Hải năn nỉ:
- Để lúc khác ḿnh bàn chuyện này đi, được không? Ba mẹ không định làm hỏng buổi sáng đầu tuần đẹp đẽ của con chứ?
- Ba chỉ nhắc cho con nhớ thôi. Về làm cho công ty nhà có tiện hơn không, mỗi sáng không phải vội vội vàng vàng chạy như ma đuổi. Ba sẽ tạo điều kiện chứ không cản đường cản lối của con đâu.
Song Hải tưng tửng:
- Con đâu có sợ ma đuổi, con chỉ sợ… ba đuổi thôi. Về đó biết đâu ngày nào ba cũng thúc vào lưng con.
- Con có năng lực có trách nhiệm th́ sợ ǵ chuyện đó. Con không muốn về th́ thôi, ba không ép nữa.
Biết ông Thịnh giận, Song Hải cười h́ h́:
- Ba à! Ba cũng biết cha con ḿnh là “nhân tài xuất chúng” mà, mỗi người chỉ nên “hùng cứ” một phương thôi, về ở chung lại trói tay trói chân nhau.
Ông Thịnh b́nh thản:
- Con về đi, ba sẽ giao hẳn cho, con muốn làm vương làm tướng ǵ th́ làm.
Song Hải ṿ đầu:
- Con chỉ nói đùa thôi mà ba. – Anh quay sang mẹ cầu cứu nhưng bà Thịnh phớt lờ – Thôi, để cuối năm nay đi, con hưa chắc với ba mẹ. Nhưng con chỉ phụ tá ba thôi nha ba.
Thấy gương mặt ông Thịnh giản ra, anh nói thêm:
- Làm lon ton cũng được, hàng ngày chỉ xách cặp, rót nước thôi. Khỏi hội họp là con mừng lắm.
Bà Thịnh nạt:
- Đi làm cho rồi, ở đó mà nói nhăng nói cuội.
- Trễ quá rồi, con đi đây – Quay sang nh́n Song Giang đang cẩn thận phết bơ vào miếng bánh ḿ, anh lấy giọng nghiêm túc – Giang này! Em cũng nên thăm Khải Văn đi, hay gọi điện thoại báo cho cậu ấu biết là em đă về.
Bà Thịnh giật ḿnh, bà cắt ngang:
- Chúng ta đă thồng nhất không nhắc đến chuyện này nữa mà, sao hôm nay con lại…
Song Giang thản nhiên:
- Con không sao đâu. Con cũng nghĩ như anh Hải vậy. Trước sau ǵ anh ấy cũng biết, nếu con không chủ động đến thăm, anh lại nghĩ giữa chúng con vẫn c̣n điều ǵ đó không b́nh thường. Trong khi thực tế, con vẫn có thể xem Khải Văn như người bạn và con tin rằng anh ấy cũng thế. Thời gian bao giờ cũng làm tốt công việc của nó, dù ḿnh có muốn hay không.
Mọi người kín đáo nh́n nhau. Tuy thời gian qua Khải Văn không nhắc đến cô, cũng chẳng biểu hiện ǵ, nhưng nghĩ như thế e rằng lạc quan quá.
Song Hải không giấu được vẻ phấn khởi:
- Có cần hẹn trước không đây? Để anh giúp cho.
Song Giang xua tay. Trong khi Hà giật khẽ áo anh, cô cằn nhằn nho nhỏ:
- Chuyện riêng của Giang, anh có cần can thiệp thô bạo thế không?
- Nhưng Khải Văn cậu ấy…
- T́nh cảm giữa anh và Khải Văn là chuyện riêng của hai người, sao lại mang ra đây để gây ảnh hưởng chứ?
Song Hải nhăn mặt:
- Thôi mà em, anh có thế đâu.
Song Giang vờ như không nghe thấy mẩu đối thoại của hai người, cô uống hết ly cam rồi đứng lên:
- Con dự định đến đó sáng nay.
- Em quá giang xe ba đi, thành phố bây giờ thay đổi rất nhiều, anh sợ em t́m không ra đấy.
- Chỉ cần nó vẫn c̣n đứng yên một chỗ em sẽ t́m ra.
Song Giang ngắm nghía toà nhà cao ngất. Song Hải nói đúng, trông nó lạ và quy mô quá. Pḥng bảo vệ cũng không c̣n nhỏ xíu như xưa, nó đă được xây lại rất lớn gồm nhiều pḥng nhỏ thông nhau. Cô chào anh bảo vệ có gương mặt trẻ măng:
- Chào anh, tôi muốn gặp ông Văn.
- Chị có hẹn trước không ạ?
- Không, nhưng tôi có thể chờ.
- Xin lỗi, chị tên ǵ ạ?
- Tôi là Song Giang. – Cô kín đáo quan sát và cảm thấy dễ chịu khi trên gương mặt anh ta không có biểu hiện ǵ chứng tỏ đă nghe qua tên này.
- Mời chị ngồi. Để tôi báo với thư kư của ông ấy.
- Cám ơn anh.
Mời chị ngồi. Để tôi báo với thư kư của ông ấy.
- Cám ơn anh.
Song Giang vừa xoay người lại th́ người đàn ông ngồi ở góc pḥng quan sát cô năy giờ đứng bật dậy, vẻ rất mừng rỡ:
- Bà có nhận ra tôi không?
- A, là bác à! Bác vẫn c̣n làm ở đây sao?
Tiếng reo của Song Giang hơi to nên có nhiều người ngoái lại. Anh bảo vệ ban năy cũng buông điện thoại ṭ ṃ nh́n. Song Giang cười nhẹ tỏ ư xin lỗi.
- Mời bà vào, sáng nay không có đoàn khách nào, chắc ông Văn sẽ tiếp bà ngay. Pḥng làm việc của ông ở tầng 2, có sơ đồ nhưng hơi khó t́m, tôi sẽ cho nhân viên hướng dẫn bà.
Song Giang thoái thoát:
- Ồ, không cần đâu! Tôi sẽ đi một ḿnh. Mọi người cứ làm việc đi, đừng quan tâm đến tôi.
Tuy Song Giang nó thế nhưng ông vẫn ra hiệu một nhân viên bảo vệ theo cô. Anh ta vừa đi vừa thắc mắc. Không biết quư bà này là ai mà được ông sếp vốn rất lạnh lùng nguyên tắc của ḿnh tôn trọng và niềm nở đến thế, lại dám đoan chắc sẽ được giám đốc tiếp ngay nữa chứ.
Song Giang gơ nhẹ vào cánh cửa rồi đứng chờ.
- Mời vào.
Cô bước hẳn vô pḥng. Người đàn ông đang đứng xoay lưng ngắm mấy bức tranh trên tường vẫn không quay lại. Song Giang nghe ḷng ḿnh nao nao khi nh́n lại vóc dáng ấy, dường như c̣n có có mùi hương rất quen thuộc nữa. Cô đứng đấy với niềm xúc động kỳ lạ. Cuối cùng vị chủ nhân ấy cũng chịu thua sự kiên nhẫn của người mới đến – mà anh nghĩ là một nhân viên nào đấy:
- Có chuyện ǵ?
- Nếu phải có chuyện ǵ mời được đến đây th́ em e rằng ḿnh không có, v́ em đến chỉ để thăm anh thôi.
Khải Văn quay phắt lại. Không phải trong mơ, không phải cảm giác, rơ ràng một Song Giang bằng xương bằng thịt. Cô đang mỉm cười, nụ cười mà anh thấy hàng triệu lần trong những giấc mơ. Anh gọi khẽ như sợ cô tan đi:
- Song Giang… Song Giang…
Anh bước đến gần và ôm choàng lấy Song Giang. Cô nghe tim anh đập th́nh thịch trong lồng ngực. Cô biết anh rất xúc động, cô cũng thế nhưng cô không muốn mất đi sự chừng mực. Vẫn gương mặt ấy, vẫn nụ cười quyến rũ và đầy sinh lực, hoàn toàn khác với những ǵ đă làm cho đời cô u uất suốt mấy năm qua. Song Giang tách người ra chỉ nắm nhẹ tay anh. Cô cố nén xúc động:
- Anh có khoẻ không?
Khải Văn nâng bàn tay Song Giang lên môi, hơi thở nồng nàn thổi nhẹ vào từng ngón. Anh th́ thầm như chưa tỉnh cơn mê:
- Anh khoẻ. Em về bao giờ thế?
Cô cười nhẹ:
- Em về trước Tết Nguyên Đán vài ngày.
- Có nghĩa là hơn 4 tháng rồi à?
Khải Văn lẩm bẩm như tự nói với chính ḿnh, nh́n vẻ đượm buồn của anh, Song Giang thấy ái ngại:
- Em không thu xếp được anh Văn ạ. Vả lại em nghĩ ḿnh về đây luôn nên thư thả một chút cũng được.
Khải Văn vội xua tay:
- Anh không sao đâu, được em đến thăm là mừng lắm rồi.Anh nhớ em lắm. Để anh nh́n xem em thay đổi ra sao. Em mập hơn trước phải không Giang? Kiểu tóc này rất xinh, rất hợp với em, nhưng anh vẫn thích mái tóc dài trước kia hơn.
Cô rút tay về:
- Em lên được vài kư, chắc là khí hậu bên đó hợp với em – Cô vuốt mái tóc rất ngắn của ḿnh – Em không có thời gian chăm sóc nó, như thế này trông năng động hơn – Song giang lảng sang chuyện khác – Chổ này thay đổi nhiều quá hở anh? Trong mấy năm mà anh phát triển được chừng nầy th́ thật là giỏi.
Khải Văn nh́n vào mắt cô:
- Nhờ vào em cả đấy.
Song Giang dè dặt không dám phản ứng. Cô muốn ḿnh giữ thế chủ động, không để anh dẫn dắt đi xa. Khải Văn phớt lờ hay do vui quá nên không nhận ra vẻ ngại ngần ấy:
- Em biết tại sao không Giang? V́ không c̣n em bên cạnh, anh đâu có đối tượng quan tâm nào ngoài nó và chỉ có làm việc mới giúp anh khuây khoả. Em có để ư không, anh có thay đổi một vài …
Cô ngắt lời anh:
- Có, em có thấy một trong những thay đổi của anh: anh thiếu lịch sự đến nỗi khách đến từ năy giờ vẫn chưa được ngồi xuống lại khát khô cả cổ.
Khải Văn bật cười:
- Anh xin lỗi, em ngồi xuống đi – Anh kéo ghế cho cô và cúi xuống – Em uống nước cam nhé?
- Không. Cho em ly nước lọc.
- Đây là một trong những thay đổi của em à?
- Chi tiết là thế nhưng cơ bản vẫn vậy thôi.
Khải văn nh́n cô. Song Giang đă chín chắn hơn. Trông cô tươi mát và tràn đầy sức sống không c̣n lưu lại chút ǵ h́nh ảnh buồn thảm ưư tư của ngày xưa. Sự thay dổi này gieo trong ḷng anh những t́nh cảm trái ngược nhau. Anh vui v́ thời gian đă chữa lành vết thương cô trong cô, nhưng buồn v́ chính nó cũng kéo cô rời xa anh. Khải Văn đă nh́n thấy sự xúc động của cô khi gặp lại anh, nhưng đó chỉ là t́nh cảm b́nh thường của người ở xa, không phải là thứ t́nh cảm mà anh mong đợi. Song Giang đă thật sự thoát ra khỏi tấn bi kịch, ít ra cũng là vẻ bề ngoài. Cô không c̣n bị anh chi phối. Tự nhiên trong anh lại xuất hiện ư tưởng vô lư đến ích kỷ rằng: giá như được trông thấy nét buồn của cô - dù chỉ rất nhẹ hay thoáng qua – anh sẽ thấy vui và hy vọng hơn.
Khải Văn hít một hơi thật sâu. Không sao, anh lại có một bắt đầy mới, và lần này nhất định anh sẽ thắng.
Song Giang nhấp ngụm nước. Cô quan sát Khải Văn qua vành ly. Anh vẫn giữ nguyên nét quyến rũ, phong độ ngày nào, không giống chút ǵ h́nh ảnh đêm cuối cùng mà cô lưu giữ trong kư ức. Song Giang biết khó có điều ǵ có thể quật ngă con người rất bản lĩnh và nghị lực này.
- Em nghĩ ǵ vậy?
- Em đoán xem anh đang dự định làm ǵ mà có vẻ quyết tâm thế?
- Không phải đoán v́ anh sẽ nói ngay đây mà. Anh nhớ có lần em bảo với anh rằng việc ra nước ngoài du học là ước mơ lớn nhất của em, đúng không? – Anh kiên nhẫn đợi cái gật đầu thay cho câu trả lời của cô rồi mới nói tiếp – Anh cũng tin thế, trừ phi em có mục đích ǵ khác mà giấu anh. V́ vậy, anh nghĩ rằng khi đă thực hiện xong ước mơ của ḿnh rồi, em sẽ không đành ḷng làm mai một nó?
Cô máy móc gật đầu nhưng vẫn hoang mang trước nụ cười của anh, trong đó thấp thoáng vẻ hài ḷng của người thợ săn khi thấy con mồi sập bẫy:
- Tốt lắm. Anh đă chuẩn bị sẵn cho em một cơ hội.
- Chuẩn bị sẵn?
Khải Văn nh́n đăm đăm vào cô:
- V́ anh biết chắc chắn sẽ có ngày này. Trước kia, có lần em bảo: anh măi măi là chỗ dựa vững chắc của em. Giờ đây trong em có thể địa vị đó không c̣n nữa, nhưng với anh lời nói ấy có một tác dụng rất dai dẳng và mănh liệt, ngay đến tận bây giờ anh vẫn muốn chứng tỏ nó.
- Em thật sự không hiểu anh đang muốn nói điều ǵ? Anh có thể nói rơ hơn không?
- Thú thật, anh cũng hơi ngượng nên mới chọn lối nói ḷng ṿng này đấy chứ.
Song Giang ph́ cười:
- Nó không thích hợp với anh chút nào.
Khải Văn nheo mắt:
- Vậy à? Để anh thử lần nữa xem sao nhé – Anh hắng giọng – Thế này, khi chúng ta xa nhau, ngoài cảm giác buồn bă, mất mát, anh c̣n có thêm nỗi dằn vặt khác. Chúng ta yêu và sống với nhau thời gian dài, anh nghĩ ḿnh đă hiểu rơ em hoàn toàn, thế mà anh lại không biết em có một ước mơ rất b́nh thường là được đi học tiếp. Sở dĩ anh bảo điều này rất b́nh thường là v́ với điều kiện của chúng ta, việc thực hiện nó rất dễ dàng, thế mà em lại gọi đó là ước mơ. Anh suy nghĩ măi vẫn không nhớ em đă đề cập đến vấn đề này với anh chưa. Anh trách ḿnh vô t́nh quá.o0o

 

Pages  1  2  3  Next