Danh Ngôn Tục Ngữ  
Danh Ngôn Trách nhiệm đối với bản thân Đối với gia đ́nh
Đối với con người, xă hội   Các lănh vực khác...
 


1   Đừng quá xem trọng điều ǵ. Hăy tiếp nhận mọi sự may rủi một cách nhẹ nhàng. (Jepfecson)

2   "Trong những lúc khó khăn nhất của cuộc sống, đừng cố gắng trở thành một người thành công hay hạnh phúc, tốt hơn hăy trở thành một người có giá trị" (Albert Einstein).

3   Không nên bày tỏ những lo âu và thất bại của bạn cho những người bạn nghe. Tốt hơn hết nên kể với những kẻ thù của bạn – ít ra th́ bạn cũng cung cấp cho họ những phút giây thoải mái, ngoài ra, bạn c̣n chắc rằng: họ sẽ dỏng tai lên mà nghe bằng hết những lời nói của bạn. (B.Sou)

4   Người có đạo đức th́ luôn kính trọng các bậc đạo đức hơn ḿnh. Người mà không biết kính trọng các bậc đạo đức th́ phải biết rằng đạo đức của ḿnh vẫn c̣n kém dở.

5   Thế giới này đầy ắp những đau khổ là do người ta chỉ biết sống cho ḿnh, hướng về ḿnh.

6   Đừng khóc v́ nước mắt chỉ làm đầy thêm bể khổ, đừng cười v́ ngạo mạn sẽ làm tan vỡ cả tương lai!

7   Nếu không biết cúi xuống để nhặt một cây kim th́ đừng nghĩ rằng sau này sẽ làm được việc lớn; Nếu chưa thể tiết kiệm vài số điện ở bóng đèn, cái quạt trong nhà th́ đừng nghĩ rằng sau này ḿnh sẽ giàu.

8   Kẻ nào nghĩ ḿnh là giỏi, th́ biết rằng kẻ ấy vẫn c̣n quá ngu dốt. Người nào nghĩ ḿnh vẫn c̣n kém cỏi mà vẫn không tự ti, luôn cố gắng th́ đó là 1 suy nghĩ đúng!

9   Người kiêu mạn hay bị những tai nạn bất ngờ, càng kiêu mạn càng thêm đau khổ. Người khiêm hạ thường có nhiều niềm vui bất ngờ! Càng khiêm hạ bao nhiêu càng hạnh phúc bấy nhiêu!

10   Người không khoe khoang chưa biết họ tốt hay xấu nhưng là người có bản lĩnh, biết giấu kín thực lực của ḿnh!

11   Đừng tiêu xài hết tiền bạn đang có, không nên muốn ngủ bao lâu th́ ngủ.

12   Cuộc sống của chúng ta có lắm thăng trầm. Thăng v́ đôi lúc chúng ta biết khiêm hạ nhưng trầm v́ chúng ta c̣n mắc bệnh khoe khoang.

13   Nếu thỏa măn vật chất là hạnh phúc th́ ta có thể xem con ḅ là hạnh phúc. (Platon)

14   Người hay nói dối th́ không có việc xấu ǵ mà người đó không thể làm.

15   Khi khoe khoang điều hay th́ những điều đang có sẽ mất, đang đến sẽ không đến nữa, việc đang làm sẽ không làm được và thường gặp nhiều rủi ro, bất trắc.

16   Biết đủ không nhục, biết dừng không nguy. Như thế có thể giữ được lâu dài. (Lăo Tử)

17   Người nào hay bị kích động, người đó có một tinh thần yếu đuối. Người nào không bị kích động, người đó có một tinh thần mạnh mẽ.

18   Hăy khôn ngoan như rắn và hiền lành như chim bồ câu!

19   Hăy có thái độ không sợ hăi của một anh hùng và trái tim thương yêu của một trẻ thơ.

20   Việc ǵ trong đời sống cũng khó khǎn cả, v́ chưa thành thói quen khi đă có thói quen th́ việc ǵ cũng không khó.

21   Trên sân khấu chỉ có kẻ bại trận mới ngồi nói dai. Kẻ thắng trận đă mĩm cười bỏ đi mất với chiến lợi phẩm.

22   Can đảm không phải là dám chết mà là dám sống và làm ích lợi cho đời!

23   "Có nhiều điều kỳ diệu chợt đến trong cuộc sống, nhưng hầu hết những điều tuyệt vời trong đời là do ta thận trọng vun đắp, nỗ lực đeo đuổi hoặc đ̣i hỏi sự kiên tŕ bền bỉ mới có được."

24   Người trí th́ sự vui hay sự khổ không làm cho bồng bột hay suy sụp

25   Con người ta giỏi lên phần nhiều nhờ lúc thực hành, chứ không phải lúc học.

26   Người không chịu sửa ḿnh mà muốn có tiếng thơm để đời th́ khác nào mặt xấu mà muốn có cái h́nh đẹp trong gương.

27   Người có trí tuệ càng cao th́ càng thấy ḿnh nhỏ bé!

28   Đức Phật có dạy: "Y nghĩa bất y ngữ". Nghĩa là chúng ta không nên bận tâm với những lời nói, những câu văn không có ư nghĩa ǵ cả. Thí dụ như có người nói chúng ta ngu như con ḅ, nếu chúng ta nổi giận, th́ quả là chúng ta ngu thực rồi, c̣n ǵ nói nữa. Những câu nói vô nghĩa tương tự khó có thể làm động tâm những người cố gắng t́m hiểu đạo lư.

29   Cái ǵ cũng nói biết nghĩa là không biết ǵ cả (Tục ngữ Anh)

30   Ngu ngốc không phải là do thiếu kiến thức, không phải là do không muốn học mà do tin rằng đă biết hết tất cả. (Anita Joachim-Daniel)

31   Nếu không t́m thấy hạnh phúc ngay trong chính bản thân ḿnh th́ không thể t́m được ở nơi nào khác (Agnes replier).

32   Nếu c̣n tin ở đất đai
Bao nhiêu gánh nặng trên vai cũng thường
Nếu c̣n là kẻ bất lương
Bao nhiêu băo tố mười phương đổ vào

33   Chúng ta không yêu quư điều ǵ, th́ điều đó sẽ rời khỏi tầm tay của chúng ta.

34   Chẳng ǵn giữ hạnh nhỏ, tất lụy đến đức lớn!

35   Người vượt đèn đỏ là người đă có hành vi ăn cắp (thậm chí ăn cướp) quyền sử dụng đèn xanh của người khác.

36   Cố gắng là sức mạnh của tinh thần nhưng không phải tự nhiên mà có. Chúng ta phải rèn luyện ngay từ khi c̣n nhỏ. Khi đă qua thời tuổi trẻ, chúng ta rất khó rèn luyện v́ Ư chí sẽ không khởi được nữa. Bởi vậy, khi c̣n trẻ, nếu có được những cảnh khổ để rèn luyện, chúng ta nên xem đó là một diễm phúc của cuộc đời. Phần lớn những người có một thời tuổi trẻ sung sướng là những người không có ư chí, nghị lực. Những người ấy chưa biết cố gắng là ǵ nên rất dễ dàng chùn bước trước khó khăn hay gục ngă trước hoàn cảnh

37   Người có tâm tự măn, tự hào thầm kín giống như cái đĩa cạn, nước không thể rót được nhiều.

38   "Hạnh phúc là sự b́nh an của tâm hồn, không phải ở những tṛ vui giả tạo hay cuồng dại."

39   Không làm điều ḿnh thích, Chỉ làm điều có ích!
Sự tôn trọng không đến từ công việc mà bạn đang làm, nó đến từ cái cách mà bạn đang làm công việc đó.

40   Người mà sống buông thả, bừa băi, lười biếng là người có nội tâm không chặt chẽ được. Nội tâm cẩu thả, lười biếng là người không chiến thắng được bản thân. Ngay đến thói lười biếng, cẩu thả c̣n không chiến thắng được th́ dĩ nhiên, phần nhiều ta biết rằng họ không chiến thắng được ngoại cảnh, những tác động từ bên ngoài, nói cách khác là dễ bị kích động.

41   Người không bị kích động là người có một nội tâm mạnh mẽ, trong những hoàn cảnh bất ngờ, những biến cố dữ dội vẫn giữ được sự b́nh tĩnh, sáng suốt không cuốn theo hoàn cảnh và không đau khổ.

42   Bạn không thể lựa chọn những ǵ xảy đến với ḿnh nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thái độ tích cực nhất để đối mặt với chúng.

43   Con người ta khi chưa thành danh, phải tập sống tiết tháo, theo khuôn mẫu, phép tắc, ước thúc bản thân v́ sống bừa băi, phóng dật th́ sau này khó tiến bộ.

44   Người nào mà đạo đức không vững vàng th́ khi gặp cơ hội rất dễ làm chuyện sai trái, lầm lỗi.

45   Khi ta chưa có địa vị, ai nói ǵ ḿnh cũng nhịn được, nhưng có địa vị rồi, tâm lại trở nên hẹp ḥi, cho nên được ca ngợi th́ ḿnh mới vui, ai xem thường th́ ḿnh khổ đau.

46   Sự cảm phục về người này chỉ xuất hiện trong tâm người kia nhưng có thể làm cho họ sung sướng khi biết người khác cảm phục ḿnh.

47   Một người nghĩ ḿnh giỏi, đôi khi là do họ tự nghĩ ḿnh giỏi, chỉ là cảm xúc và đánh giá cá nhân, không hoàn toàn bởi sự công nhận của những người khác.

48   Thích nói ra những cái hay, cái tốt của ḿnh cho người khác biết, đó là tâm lư thường t́nh của con người. V́ người ta nghĩ rằng, những điều đó làm cho họ tăng thêm giá trị và khiến người khác phải nể phục. Tâm lư thèm khát sự cảm phục của người khác là tâm lư rất mănh liệt của con người.

49   Làm việc khó bắt đầu nơi chỗ dễ. Làm việc lớn bắt đầu nơi chỗ nhỏ”. Chính v́ săn sóc, chăm lo cho những điều nhỏ mà làm được những điều lớn bất ngờ. Bắt đầu từ những việc làm căn bản, nhỏ bé mà thiết thực. Giọt nước chảy lâu cũng làm thủng cối đá. Lỗ mọt nhỏ cũng có thể làm ch́m thuyền. Điều thiện cũng như điều ác cũng đều nên được ư thức từ những điều rất nhỏ.

50   Nếu cái nhỏ ǵ cũng xem thường, để cho qua loa th́ sẽ có ngày trở thành những cái khó lớn. Biết khó mà không xem thường th́ có thể đối mặt với mọi hoàn cảnh mà không rơi vào sự lúng túng, dao động. Biết nhỏ th́ có thể lấy mềm buộc chặt, lấy ít ngăn chế nhiều.

51   Người hiểu đạo trị luôn giữ thái độ điềm đạm. Xem cái nhỏ cũng như cái lớn, cái ít như nhiều, lấy đức báo oán. Giải quyết việc khó từ khi c̣n dễ, thực hành việc lớn từ khi c̣n nhỏ. Cho nên người đắc đạo trước sau không làm việc ǵ lớn mà thực hiện được việc lớn.

52   Người tài không lộ tướng, lộ tướng th́ không phải người tài! Người có bản lĩnh khác thường th́ tính t́nh kín đáo, chẳng mấy ai nh́n ra được.

53   Người có thể tiến bộ th́ không tự măn, không cố chấp, cũng không tự ái. V́ vậy nên mới có thể bỏ cái qua cái cũ mà chấp nhận cái mới được. Khi thấy ḿnh là giỏi nhất th́ không c̣n học hỏi được nữa( v́ ḿnh đă là nhất rồi). Khi xem xét sự vật, không được quên mặt đối lập của nó. Nghĩ đến cái hữu hạn th́ đừng quên cái vô hạn.

54   Người không ham giàu th́ nghèo không là nỗi khổ; không thương yêu th́ xa nhau không tiếc nhớ; không ghét nhau th́ gần nhau không bực bội; không tự ái th́ bị nhục mạ không khó chịu; không cần danh vọng th́ mất chức không là nỗi bận tâm.

55   Đừng bị kích động trong những trường hợp khẩn cấp. Hăy giữ đôi chân của bạn trên mặt đất.

56   Giới hạn việc vay mượn: Những người sống bằng tiền vay mượn và thẻ tín dụng sẽ không thể giàu được. Do đó không nên vay mượn một khoản tiền lớn để tiêu dùng hay đầu tư. Cũng không nên thế chấp. Nhiều người cứ tưởng ḿnh quản lư được nợ nần nhưng lại khốn đốn v́ chúng tốt nhất là chỉ mượn đến số tiền bạn có thể trả và hăy đầu tư bằng tiền tiết kiệm của chính ḿnh.

57   Người ta buồn v́ có vui (hết vui th́ thấy buồn) và người ta vui v́ có buồn (hết buồn th́ thấy vui). Chỉ có những người thiết lập được sự b́nh an, tâm tư lắng đọng không bị cảnh bên ngoài chi phối, vượt lên sự buồn vui thường t́nh mới thực sự vững chải, an trú trong hạnh phúc và tịnh lạc.

58   Đối với những người nóng giận, nh́n thái độ biểu hiện bên ngoài, tưởng chừng những người hay giận dữ có một bản tính mạnh mẽ, nhưng thực chất, họ có một nội tâm yếu ớt. V́ tâm và thân vốn ngược nhau. Người có thân mạnh là người làm được nhiều việc, hăng hái, năng nổ nhưng tâm chưa hẳn đă mạnh. Tâm mạnh là tâm trầm tĩnh, không dễ dàng bị kích động.

59   Người sâu sắc thường biết mà tỏ ra không biết, đó là buông xả. Họ biết nhưng không cố chấp cái biết của ḿnh, vẫn ưu ái, thương yêu mọi người. Nếu như các vị Thánh lúc nào cũng biết mà tỏ ra biết, chúng ta sẽ không bao giờ dám đến gần họ. Ở đây, biết mà như không biết, sâu sắc mà buông xả là xuất phát từ tâm từ bi, tâm thanh tịnh. Đó cũng là tế hạnh. V́ vậy, người chưa có tế hạnh, chưa kín đáo thường hay bộc lộ sự hiểu biết của ḿnh trước mặt mọi người.

60   Ta phải sống khiêm hạ nhưng không hèn hạ, khúm núm. Khi gặp người khác, chúng ta luôn tôn trọng họ nhưng tuyệt đối không khúm núm, không có thái độ của một kẻ cầu cạnh v́ đó là thái độ của người mất tư cách.

61   Người quân tử khi tai họa đến th́ không sợ, khi phúc đến th́ không mừng. (Khổng Tử)

62   Khi sống sung túc, phẩm hạnh lớn nhất là sự điều độ,
Khi gặp tai họa phẩm hạnh lớn nhất là kiên cường (Ba con)

63   Sự trả thù là dấu hiệu của một tinh thần yếu ớt, bất lực không thể chịu đựng được những sự lăng mạ. (La Rochefoucaulol)

64   Ngưỡng cửa dẫn đến ngôi nhà khôn ngoan đó là sự tự hiểu ḿnh c̣n ngu dốt.

65   Vấn đề không phải là chúng ta sống bao lâu mà sống như thế nào. (Balley)

66   Người hay nói dối th́ không có việc xấu ǵ mà người đó không dám làm.

Như con voi lâm trận biết bảo vệ cái ṿi là biết giữ mạng sống; nếu nó dùng luôn cả cái ṿi tức đă thí mạng, không có ǵ nó không làm. Cũng vậy, kẻ cố ư nói dối th́ không c̣n chừa điều ác nào.

67   Tuyệt vọng chính là một sự kiện ghê gớm mà ta cần phải tránh. Đôi khi sự tuyệt vọng, ngă ḷng, thối chí có thể dẫn đến việc t́m một lối thoát bằng cách tự tử. Đó là một hành động sai lầm, có tính cách nhất thời, làm lỡ mất cơ hội sửa đổi và làm lại từ đầu. Hăy bắt tay làm lại từ đầu, đạt được kết quả từng ít một, đó là những thứ “của ḿnh”, dù sao ít c̣n hơn không. Nếu tự tử hay tuyệt vọng mà buông xuôi, cái mà ta có vẫn chỉ là con số không.

68   Khi nghe khen, chớ vội mừng; khi nghe chê cũng chớ vội buồn; v́ vui buồn theo khen chê, cả hai đều làm cho ta sa đọa.

69   Hầu hết những người có nhiều đam mê hưởng thụ đều có tính ích kỷ cao.

70   Làm việc nhỏ mà không ra ǵ th́ làm việc lớn cũng khó thành công!

71   Có nhiều người đă dùng nửa đầu cuộc đời ḿnh để làm cho nửa sau trở nên thảm hại và đê hèn.

72   Ngay cả những thứ làm cho ta cảm giác thoải mái, thích thú và những thứ cho ta cảm giác bực bội khó chịu (nóng giận), th́ cũng đều không thực sự có một chút giá trị ǵ cả. Ta sẽ thấy: "Ô, đâu có ǵ trong cái cảm giác thích thú nầy. Đây chỉ là một thứ cảm giác xuất hiện rồi sẽ biến mất. Cảm giác không thích (nóng giận) cũng vậy, nó chỉ là một cảm giác có rồi mất. Thế th́ tại sao chúng ta phải rắc rối với chúng cơ chứ?"

73   Khi ta tiêu diệt được sự nóng giận trong ta, th́ tất cả mọi kẻ thù của ta ở bên ngoài đều bị tiêu diệt.

74   Hăy tự ḿnh làm chỗ nương tựa cho ḿnh! Người khác th́ làm chỗ nương tựa cho ḿnh sao được? Và chính sự khéo tự chế ngự là chỗ nương tựa khó có. (Lời Phật dạy)

75   Khi nghe thấy lời chê bai, trước tiên phải biết kẻ đi chê người là hạng người thế nào đă.

76   Đại thần bị vua Kiệt, vua Trụ phế bỏ th́ không hẳn là ngu xuẩn thật sự; bị vua Nghiêu, vua Thuấn phế bỏ mới là bất tài thật sự. Lời nói xấu và lời khen ngợi của thế tục quả thực không đáng tin.

77   Giàu có không ước hẹn với kiêu ngạo, nhưng kiêu ngạo sẽ tự t́m đến với giàu có; kiêu ngạo và tử vong không liên quan với nhau, nhưng tử vong cũng sẽ t́m đến với kiêu ngạo. Kết cục bi thảm lấy kiêu ngạo làm điềm báo trước; diệt vong lấy kiêu sa xuất hiện để xác định. Thiên hạ thái b́nh, tự nhiên thói kiêu sa sẽ dễ xuất hiện; kiêu ngạo xa xỉ tự nhiên sẽ dẫn đến nguy nạn diệt vong.

78   Một số người tuỳ tiện hứa hẹn với người khác, không giữ chữ tín, họ xem sự việc quá dễ dăi, tất phải gặp khó khăn; c̣n thánh nhân, thường chú trọng khó khăn cao độ, cho nên họ không bao giờ gặp bất cứ khó khăn nào. (Lăo Tử)

79   Tốc độ của tên bay rất nhanh, nhưng tầm bắn lại không quá hai dặm, v́ nó bay một đoạn sẽ dừng lại; tốc độ bước đi rất chậm, nhưng có thể đi đến mấy trăm dặm, v́ bước đi không ngừng. Vô luận làm việc ǵ, điều quư ở chỗ kiên tŕ đến cùng, chỉ cần giữ được thái độ đó th́ cho dù người b́nh thường có thể đạt được thành tích rất tốt.

80   Con tuấn mă ngày vượt ngàn dặm, là nhờ chiếc xe nhẹ; vác nhiều chở nặng đi một ngày không đến vài dặm, v́ vác chở quá sức. Bất luận làm việc ǵ, kể cả học tập, đều không được gánh vác quá sức, nếu không th́ cho dù người có bản lĩnh đến đâu cũng sẽ bị gục ngă.

81   Người thông minh tài trí, phải dùng ngu xuẩn để tự thủ; người đa văn thiên biện, phải dùng thiển lậu để tự thủ; người dũng mănh kiên cường, phải dùng e sợ để tự thủ; người giàu sang phú quư, phải dùng tiết kiệm để tự thủ; người đại nhân đại đức, phải dùng khiêm nhường để tự thủ. Xử thế như vậy mới có thể tránh được tai hoạ vào thân.

82   Quân tử xử thế nên lấy hành vi của ḿnh làm chính, tôn kính người khác nhưng không đ̣i người khác phải tôn kính lại ḿnh. Tôn kính và yêu thích người khác là việc của ḿnh, c̣n được người khác yêu thích ḿnh hay không, là việc của người khác.

83   Cho dù mười câu nói đúng đến chín câu cũng chưa chắc đă có người tán thưởng bạn, nhưng nếu bạn nói sai một câu th́ sẽ bị người khác chỉ trích. Làm việc ǵ thà tỏ ra vụng một tư, tuyệt đối không được làm ra vẻ thông minh hơn người.

84   Nhón gót lên để muốn đứng cho cao, kết quả là đứng không vững; xoạc chân cho rộng để muốn đi cho nhanh, kết quả là không đi được. Cố hết sức để thể hiện ḿnh, ngược lại lại không thể bộc lộ được bản thân; tự cho ḿnh là phải, ngược lại lại không thể phân biệt rơ phải trái; cố tâng bốc ḿnh, ngược lại lại không thể lập lên công tích; người tự cao tự đại th́ không thể hơn người. (Lăo Tử)

85   Kiêu mạn có cái tác hại là khiến ta dù muốn hay không muốn tạo thành thói quen chê bai người khác . Nếu ta hay nh́n thấy lỗi của người khác ,hay chê bai người khác th́ phải biết rằng lúc đó ta đang kiêu mạn.

86   Quân tử dùng người cho ở xa để xem ḷng trung , cho ở gần để xem ḷng kính, sai làm nhiều việc để xem cái tài, hỏi lúc vội vàng để xem cái trí, hẹn cho ngặt ngày để xem cái tín, ủy cho tiền bạc để xem cái nhân, giao cho việc nguy biến để xem cái tiết, cho đánh chén say sưa để xem cử chỉ, cho ở chỗ phiền tạp để xem thần sắc…. Xem người đại khái như vậy, th́ họa may mới có thể biết người được. (Trang Tử)

87   Khi con người ta sống chỉ v́ ḿnh th́ trở thành thừa đối với những người c̣n lại I.Rađep

88   Trí tuệ của con người trưởng thành trong tĩnh lặng, c̣n tính cách trưởng thành trong băo táp. W.Gơt

89   Có khi chỉ một giây phút bồng bột mà cuộc đời hoàn toàn thay đổi. Tương lai ra sao cũng chỉ là do thái độ của chúng ta trước những việc nhỏ nhất hôm nay.

90   Nếu bạn áp đặt suy nghĩ của bạn lên người khác là quyền của bạn, nhưng nếu bạn nghĩ rằng người ta sẽ thành ra cái thứ mà bạn muốn th́ thật là ngô nghê, buồn cười!

91   Người ta có thể làm việc thiện mà không cần ầm ĩ.

92   Không phải cứ làm theo những ǵ ḿnh muốn th́ sẽ sung sướng hả hê thích thú. Trái lại... người ta phải trả giá cho những ǵ đă làm.

93   Phải khiêm tốn để biết rằng ḿnh vẫn có thể sai!

94   Không thể “nói chuyện trên trời” khi chưa đứng một cách vững chắc trên đất.

95   Mỗi ngày ta cần nghe một bài ca ngắn, đọc một bài thơ hay, xem một bức tranh đẹp và nói những điều tử tế

96   Thế gian thường có người giúp người th́ cho là ban ơn, trong ḷng kiêu hănh tự cho ḿnh siêu việt không ai bằng. Thái độ này rất nguy hiểm và thường dẫn đến hậu quả phản diện: giúp người mà không tăng thêm t́nh cảm mà ngược lại c̣n làm mất phần t́nh người đang có.

97    Trong cuộc sống không chỉ có 1 cánh cửa hạnh phúc.


 

 
Danh Ngôn Trách nhiệm đối với bản thân Đối với gia đ́nh
Đối với con người, xă hội   Các lănh vực khác...