E-Báo Bính Thân CPL
Ăn Tết
Bồ Câu Và Thân Thuộc
Buổi Họp Mặt Bất Ngờ
Cá Lia Thia
Câu Đối Ngày Đầu Xuân
Chân Phước Liêm Bỏ Túi
Chuyến Du Lịch Của Tôi
Chuyện T́nh Ngày Mất Nước
Chuyện Về Chúa Jesus
Chuyện Về Hoa Mai
Chuyện Vui Cười 1
Chuyện Vui Cười 2
Chuyện Vui Cười 3
Củ Khoai Từ
Cười Thấm Thía
Ḍng Đời
Đất Nước Ḿnh
Định Nghĩa T́nh Yêu
Đón Thu Tạ Ơn Thầy Cô
Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa
Đừng Viết Sai Lịch Sử
Em C̣n Nhớ Mùa Xuân
Ghi Ơn Chiến Sĩ QLVNCH
Hăy Yêu Mẹ Khi C̣n Có Thể
Không Tên
Khúc Phù Du
Kỷ Niệm Thời Học Tṛ
Lái Thiêu Thập Nhất Xă
Lời Chúc Tết cho tuổi lá thu phai
Lời Cho Bố
Lời Dâng Cho Mẹ
Một Chuyến Đi Thăm Thầy
Một Góc Nh́n Buổi Đ.H.CPL
Mừng Tuổi Thọ Thầy
Năm Thân Nói Chuyện Khỉ
Ngày Đầu Năm Cười Một Phát
Nhớ Ơn Người Làm Vườn
Oan Trái
Phong Tục Ngày Tết Nguyên Đán
Tản Mạn Về Nguyễn Bính
Thần Dược
Thằng Vọng Việt
Thầy Bật Của Tui
Thầy Giáo Của Em Tôi
Thơ Hà Huy Dziệu
Thơ... Kể Chuyện
Thư Ngỏ
Thương Hoài Ngàn Năm
Thương Tiếc
T́m Hiểu Về Chùa,Đ́nh,Đền
Tôi Đi T́m Lại Một Mùa Xuân
Trồng Lan Cattleya
Tuổi Hưu
Vọng Về Cố Quốc

 


 
 
Buổi Họp Mặt Bất Ngờ 

Buổi sáng, đang mơ mơ màng màng th́ nghe tiếng điện thoại reng, bốc vội phone với giọng ngái ngủ.
"Hello"
"Làm ǵ đấy? đang c̣n ngủ hả? Mai Hương đây."
"H́ h́... đúng rồi, c̣n nằm trên giường, Hương ở đâu vậy?"
"Dậy đi, sửa soạn 9 giờ gặp ở Phước Lộc Thọ nhé, ḿnh ít thời gian lắm, nên không ghé nhà bạn được."
"OK, được rồi, 9 giờ gặp nhau ở Phước Lộc Thọ."
" Ừ, anh Vũ có rảnh không? mời anh ấy ra luôn nhé, có cả Hậu nữa. Có ông xă ḿnh với ông xă Hậu, cho mấy ông ấy nói chuyện cho vui."
"Ồ! vậy hả? được rồi, bạn qua hồi nào vậy?"
"Tối qua Hậu gọi cho ḿnh, mà khuya quá rồi nên ḿnh hẹn sáng nay."
Thế là tôi choàng dậy, nh́n đồng hồ mới 8:15, bật TV theo thói quen khi vừa thức dậy, tôi vào buồng tắm làm vệ sinh cá nhân, ra pḥng khách nói với anh Vũ về buổi hẹn ăn sáng để anh sửa soạn, anh bảo:
"Thôi em đi đi, hôm nay anh ăn chay mà!"
"Không sao, anh không ăn th́ ngồi ngó tụi em ăn, anh uống cà phê cũng được." Tôi cười trêu anh. Rồi tôi quay vào pḥng thay quần áo.
 
Với Mai Hương, tuy chúng tôi t́m được tin nhau từ năm 1987, nhưng chỉ gặp nhau được vài lần khi Mai Hương ghé thăm Cali, và lần cuối ḿnh gặp Mai Hương là năm 2006 , tính cho đến bây giờ cũng gần 10 năm rồi.
C̣n Hậu th́ đến năm 2009 mới t́m được cô nàng, lúc Hậu về VN gặp lại Hiếu, mới được biết trang web và tin ḿnh ở Cali, thế là khi trở về nhà Hậu liên lạc với ḿnh ngay, nhờ Hậu mà ḿnh t́m thêm được Hà Thị Lư và Lộc, rồi Ninh nữa. Trong khi nhà Lộc rất gần nhà ḿnh, thế mà bao nhiêu năm rồi, không hề biết.  Mọi người đều c̣n phải bận rộn với cuộc sống, cho nên dù liên lạc lại với nhau rồi nhưng những buổi họp mặt vẫn chưa sẵn sàng tham dự. Cho nên khi có dịp bạn bè ở xa réo gọi ḿnh cũng sẵn sàng có mặt.
Ḿnh cứ thắc mắc, hai cô này ngày xưa thuộc hạng "người đẹp chân dài" nhất lớp, sao bây giờ ḿnh không thấy cao nhiều nữa.  Hậu th́ bảo, chắc già rồi, xương sụp xuống ... th́ lùn bớt, Mai Hương th́ bảo chắc ngày xưa "c̣ nhom" quá, nên thấy cao hơn
Hậu kể chuyện ngày xưa Hậu khổ sở v́ "khuyết điểm" đó, mẹ Hậu thường lo lắng "cao như thế th́ ai mà lấy!" Nên Hậu luôn luôn mặc cảm về chuyện ấy, đi đâu cũng chẳng dám ngửng cao đầu, nên khi qua đến xứ Mỹ th́ chiều cao trở thành ưu điểm và đem cho Hậu ḷng tự tin và thích thú nhiều hơn.
C̣n ḿnh ngày c̣n đi học, không lùn bằng Loan Phương (cô bé mi-nhon nhất lớp), nhưng cũng thuộc loại thấp nên trở thành "chuyên viên" ngồi bàn đầu (từ đệ lục đến đệ nhất) - chỉ trừ những giờ học chung với lớp khác. Lúc đó ḿnh ngưỡng mộ những người cao lắm (bây giờ cũng c̣n ngưỡng mộ! hi... hi...) chân dài, bước cũng nhanh, vói lấy ǵ trên cao cũng được, viết bảng hay xóa bảng cũng dễ dàng, mặc áo dài cũng đẹp thướt tha, ngồi xe đạp cũng vững vàng, không như ḿnh cứ phải nghiêng xe, c̣n phải kiễng chân mới ngồi lên được.
Mai Hương th́ cuộc sống may mắn ra đi từ năm 1975 với gia đ́nh nên chưa bị nếm mùi cơ cực sau năm 75, nhưng có lẽ cũng có những vất vả khác nơi xứ người khi mới định cư, nhưng vẫn có gia đ́nh bên cạnh nên cũng được an ủi, Mai Hương chỉ than, "ngày xưa ḿnh là người lười học nhất, sợ đi học lắm, vậy mà qua đây đi làm, cơ quan cứ đưa đi học hết chương tŕnh này đến chương tŕnh kia... thật là khổ!" nhờ vậy mà mới có bằng này bằng kia Mai Hương nhỉ?
C̣n Hậu th́ vất vả phải t́m đường vượt biên mới qua được bên này, gia đ́nh đi với một nách 7 con thơ, đường đi đă vất vả, qua xứ người c̣n làm thêm đủ thứ nghề, để lo cho các con, bây giờ mới yên bề. Thập có dịp ghé thăm bạn hiền ở Kansas, một vùng đất hiền ḥa yên tịnh, thành phố v́ ít người nên họ dựng tượng người ở lề đường, làm ḿnh cứ tưởng để trẻ con chơi sát đường. Vẫn có những công viên tượng đài của dân địa phương da đỏ.  Thành phố tuy nhỏ nhưng cũng có mấy siêu thị và hàng quán Việt Nam, tiệm phở, tiệm bánh ḿ, cũng có quán chơi bida để các chàng ra đó tán dóc chuyện quê hương. Ở đó không ồn ào đông đúc người Việt như ở Cali, nhưng tết nhất nhà thờ cũng tổ chức gói bánh chưng và thường th́ bạn bè họp mặt tại tư gia, chén thù chén tạc để nhớ về quê nhà, nên các bà cũng bày vẽ nhiều món ăn Việt nam lắm.
 
Chúng tôi đến khu Phước Lộc Thọ lúc 8:50, nh́n khu parking c̣n vắng, tôi nghĩ rằng chưa tới nên chúng tôi ngồi trên xe chờ, là ngày thường nên khu này không mở cửa sớm, chờ đến hơn 9:00 tôi mới gọi lại cho Mai Hương và Hậu, th́ ra quư vị cũng đến rồi mà đậu xe ở cửa sau nên chúng tôi không thấy, các bạn đi xuyên qua khu Phước Lộc Thọ để ra cổng trước, khu hàng ăn c̣n sớm nên hầu hết chưa mở cửa.
 Thập rủ mọi người cùng đi bộ, băng qua bên kia đường để vào quán phở Quang Trung, ngoài vợ chồng Mai Hương & anh Côn, và vợ chồng Hậu & anh Chính, c̣n có cô em gái của Mai Hương nữa. Chúng ḿnh ăn sáng mà có đủ phở, bún chả Hà Nội, bún cá lá vọng... V́ buổi chiều Hậu và anh Chính phải bay về Kansas nên tụi ḿnh chia tay khoảng 12 giờ. Sau đó ḿnh cùng vợ chồng Mai Hương  đến thăm Pḥng cầu nguyện của Cha Trương Bửu Diệp ở đường Euclid.  Chúng ḿnh cùng vào ngồi cầu nguyện và ngắm nh́n hai pho tượng của Cha Trương Bửu Diệp, trông Cha hiền hậu và thanh thoát vô cùng.
 
Thế rồi chúng tôi chia tay nhau, ở tuổi này gặp gỡ nhau được thật là hiếm, ba đứa ở ba tiểu bang khác nhau (Kansas - Texas - Cali), có dịp được gặp nhau tay bắt mặt mừng, chuyện tṛ hàn huyên thật quư, thường th́ chuyện cũ chuyện mới, chuyện tin tức bạn bè, nhắc kỷ niệm ngày xưa hay thăm hỏi con cái của nhau cũng làm cho cuộc đời ḿnh thêm phần thú vị. Cầu chúc cho các bạn ḿnh nhiều sức khỏe để chúng ta c̣n những buổi hội ngộ bất ngờ như thế.
 
CPL ntt